Polaroid
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - 1 cm ánh dương - Trang 2

Full | Lùi trang 1 | Tiếp trang 3

Chương 3: Cố nhân quay trở lại

Ba năm sau, Kỷ Ức và Noãn Noãn đồng thời thi đỗ vào trường Phụ Trung*.

*Tương đương với trường cấp ba, nhưng là trường chuyên trực thuộc Đại học, Cao đẳng.

Cô được phân vào lớp Thực nghiệm Vật lý duy nhất, bố mẹ của Noãn Noãn cũng nhờ những mối quan hệ để hai cô bé được học cùng lớp với nhau. Mẹ của Triệu Tiểu Dĩnh cũng tìm rất nhiều mối quan hệ nhưng không thành công, cuối cùng vẫn phải nhờ mẹ Noãn Noãn giúp đỡ, ngoài ra còn phải trả thêm bốn mươi nghìn tệ nữa mới có thể cho cô bé vào đây học.

Bốn mươi nghìn tệ, cũng chỉ vào được lớp bình thường.

Năm ấy, các trường cao đẳng đều phải thống nhất hình thức thu học phí, nên không còn đại học nào miễn phí nữa.

Tiền học phí bốn năm đại học cũng chẳng cần đến bốn mươi nghìn tệ, vậy mà số tiền này lại chỉ là khoản phụ thu để được vào học tại trường Phụ Trung. Triệu Tiểu Dĩnh bắt đầu trở nên thích nghe giảng, nhưng càng nghe lại càng không hiểu, áp lực tại trường Phụ Trung rất lớn nên mới học được nửa học kỳ, cô bé đã gầy nhom.

Kỷ Ức không biết nên hình dung cảm giác này như thế nào.

Khi cô còn rất nhỏ, Bắc Kinh mùa đông có rất ít rau xanh, nhà nào cũng toàn ăn rau cải, hoặc cà chua ngâm từ mùa hè. Không có máy tính, điện thoại, xe xịn; có chuồn chuồn, có thạch sùng, có những đám trẻ con tụ tập nướng khoai lang nướng khoai tây, thậm chí còn đốt lửa. Những đứa trẻ lớn lên trong thời kỳ nghèo khó, lúc nào cũng nhớ về những cuộc sống khi ấy…

Lúc ấy, hầu như con người ai cũng rất vui vẻ.

Cho dù có phiền muộn, cũng không hoàn toàn vì vấn đề tiền nong.

Sau khi vào cấp ba, Kỷ Ức quyết định học nội trú.

Nhưng đến mùa đông, cô bé mới thấy hối hận. Những buổi tập chạy buổi sáng là “phúc lợi” của riêng học sinh nội trú. Còn những người đi học bình thường như Noãn Noãn và Triệu Tiểu Dĩnh thì may mắn hơn nhiều, không phải chịu đựng sự giày vò này.

Hôm ấy cô lại dậy muộn, khi cùng với cô bạn Ân Tình Tình ở giường trên chạy ra ngoài thì đã bị đại đội chạy buổi sáng bỏ rất xa rồi.

Kỷ Ức, cậu làm gì thế?” Ân Tình Tình kéo khóa chiếc áo lông vũ xuống, nóng bức vô cùng.

Kỷ Ức đứng bên cạnh dòng sông Hộ Thành, chống tay lên bờ tường làm bằng gạch và bùn, khẽ nói: “Tớ muốn chạy tắt qua băng.” Cô cảm thấy chạy thể dục vào mùa đông là đáng sợ nhất, hoàn toàn có thể khiến cô mất nửa cái mạng này.

“Băng không chắc chắn đâu…” Tình Tình sợ hãi nói, rồi tựa vào bức tường rào nhìn xuống mặt hồ.

Mấy ông cụ đang đi giày trượt băng lượn quanh trên mặt hồ.

Xem ra có vẻ cũng khá an toàn mà.

Giữa việc chạy tiếp và đi tắt qua mặt hồ, Kỷ Ức quyết định chọn vế thứ hai. Tình Tình là một đứa trẻ ngoan, tuy rất ngưỡng mộ Kỷ Ức nhưng vẫn cố gọi với theo dặn dò: “Cậu cẩn thận đấy, tớ sẽ đợi cậu ở chỗ điểm danh.” Dứt lời cô liền chạy tiếp.

Ở chỗ này không có bậc lên xuống mà chỉ là một sườn dốc, mùa hè toàn cỏ xanh, mùa đông thì toàn các cây khô héo.

Kỷ Ức nhảy qua nhảy lại né tránh những đụn tuyết bẩn thỉu và băng vỡ để chạy đến bên hồ. Cô giơ chân dẫm nhẹ lên mặt băng, sau khi khẳng định được độ an toàn liền chạy một mạch băng qua đó. Các ông cụ đang trượt băng đằng sau lưng nhìn theo đều liên tục dặn: “Cháu gái chạy chậm thôi!” Cô quay lại làm mặt hề, đồng thời cũng không quên nhắc nhở các cụ đang trượt tuyết: “Ông ơi, các ông cũng phải cẩn thận nhé!”

Cô trèo lên bờ bên kia, trốn sau gốc cây tùng, đứng chờ các bạn cùng lớp chạy ngang qua rồi sẽ giả bộ thở dốc mệt mỏi chạy theo đằng sau cả đội. Cô đang tính toán vui vẻ thì chợt thấy có người vỗ nhẹ lên vai mình, cô lập tức ỉu xìu: “Thầy Triệu… Em sai rồi…”

Quay đầu lại, làm ra vẻ sám hối.

Nhưng vẻ sám hối… lại đông cứng trên gương mặt cô.

“Tây Tây.” Người đàn ông trước mặt gọi tên cô: “Chú là Quý Thành Dương.”

“Ừm… Cháu biết chứ… Chú… Quý Thành Dương.” Cô khẽ gọi tên anh.

Anh vẫn giống như hồi đó, nhưng cũng có điểm khác.

Lúc còn nhỏ khi nhìn anh, cô chỉ thấy những đặc điểm bề ngoài như da rất trắng hay mắt hai mí. Còn bây giờ… khi nhìn anh, cô mới phát hiện ra anh rất trầm tĩnh, đôi mắt rất bình thản tĩnh lặng.

“Sao lại chạy ngang qua băng thế?”

“Em không muốn chạy bộ.” Kỷ Ức hơi ngại ngùng, “Nên mới chạy tắt ngang qua mặt băng.”

Anh đang định hỏi tiếp thì Kỷ Ức chợt “Suỵt” một tiếng rồi nắm lấy vạt áo kéo anh đến gần. Sau đó cô cúi người nấp sau lưng anh và gốc cây. Cô len lén nâng cánh tay Quý Thành Dương lên một chút, qua kẽ hở, cô trông thấy thanh niên chăm chỉ phấn đấu – lớp trưởng đại nhân Từ Thanh đang dẫn đầu đội thứ nhất của khối chạy đến gần.

Quý Thành Dương quay đầu lại.

Kỷ Ức lập tức làm bộ đáng thương.

Anh đành phải giả bộ như đang đứng tựa vào gốc cây để hút thuốc. Anh rút điếu thuốc ra đầy điêu luyện, châm lửa và khẽ rít vào một hơi. Mùi vị quen thuộc quá… Chẳng biết tại sao, Kỷ Ức luôn cảm thấy mùi hương cơ thể thoang thoảng hòa lẫn với mùi thuốc lá trên người anh là một thứ mùi không ai có thể tạo ra hay thay thế được. Cô khẽ hít vào một hơi, cứ như trong giây lát được quay lại mùa hè năm ấy.

“Được rồi đấy.” Giọng anh lạnh lùng, bình thản xa cách cứ như một dòng nước ngầm ở sâu dưới lòng đất.

Chỉ tiếc là chẳng có hiệu quả với cô.

Cô thở hắt ra, đứng thẳng người lên: “Anh… về lúc nào thế?”

Quý Thành Dương nhướn mày: “Sao không gọi chú út Quý nữa?”

“Em đã lớn rồi mà.” Cô đảo mắt, tiếp tục quan sát phía xa, “Hơn nữa… anh cũng đâu có già đến thế.”

Rõ ràng phải gọi là anh mới đúng.

Anh cười cười, chẳng nói gì, rồi dụi tắt điếu thuốc vào thân cây tùng, sau đó ném xuống đất.

Mới hút vài hơi đã ném rồi ư? Chẳng giống anh gì cả.

Hai người họ mới nói được vài ba câu, Kỷ Ức lại kéo anh ra che cho mình. Nhưng những bạn học chạy ngang qua lần này cùng với cô và cả Quý Thành Dương đã nhận ra một sự việc thật kinh hoàng, đó là bãi cỏ khô dưới chân hai người đã bốc cháy. Kỷ Ức rú lên để lộ chỗ nấp. Cô nhìn bãi cỏ khô đang cháy ngày càng lớn mà chẳng biết phải làm sao…

Quý Thành Dương vội vã cởi chiếc áo lông vũ màu đen loại ngắn ra ném cho Kỷ Ức, sau đó dùng tốc độ cực kỳ nhanh để giật hết đám cỏ khô nối liền nhau và lấy đá, đất phủ lên trên để ngăn cách ngọn lửa và đám cỏ khô ấy.

Anh đứng đó, xắn tay áo, thoáng thở phào nhẹ nhõm.

Các cô bạn cùng lớp chạy ngang qua cùng với những cô bạn cùng khối khác đều dừng hẳn lại để nhìn cảnh này. Họ không biết khởi nguồn của ngọn lửa này mà chỉ nhìn thấy một người thanh niên mặc áo sơ mi mỏng manh giữa mùa đông đang lao vào dập lửa. Đặc biệt là người thanh niên này trông rất anh tuấn, hoàn toàn khác với những ông chú ngày ngày vội vã đi làm mà họ gặp trên đường hay những cậu thiếu niên một là ngốc nghếch hai là quá nhiệt tình ở trường. Tóm lại, trông anh giống hệt với những người đàn ông bước ra từ phim.

Ấy! Cô gái mà anh chàng ấy đang quay lại nói chuyện cũng chẳng phải là Kỷ Ức lớp Thực nghiệm đó sao?

Ánh mắt của các cô gái như rực cháy.

Kỷ Ức bị nhìn đến mức bồn chồn, cô trả áo lại cho Quý Thành Dương, cúi đầu nói: “Em đi đây, nếu không thì thầy thể dục sẽ đánh dấu em nghỉ mất!” Thế là cô liền chạy mất trước bao nhiêu ánh mắt của các cô bạn cùng lớp cùng khối kia.

Khi thầy giáo thể dục điểm danh cũng rất nghi ngờ, Kỷ Ức bình thường toàn đi bộ đến sao hôm nay lại tăng tốc đột ngột thế? May mà có lớp trưởng và cô bạn đồng cam cộng khổ giường trên nói đỡ, cô mới được điểm danh sáng nay.

Kỷ Ức vốn định hỏi thăm Noãn Noãn xem chú út của cô bạn đã về từ khi nào, nhưng không ngờ hôm nay Noãn Noãn lại nghỉ phép vì ốm.

Buổi trưa khi cô đang ăn cơm trong lớp, lớp trưởng Từ Thanh bỗng nhiên giúp cô lấy đồ ăn, hơn nữa đó còn là những món rất ngon chỉ dành riêng cho người dân tộc Hồi, cậu ta đã đặc biệt chuẩn bị mang tới cho cô.

“Tớ không ăn được nhiều thế đâu.” Kỷ Ức sửng sốt.

“Chuyện đó…” Lớp trưởng bình thường rất nghiêm túc, đứng đắn mà giờ lại trở nên lắp bắp: “Tớ tiện tay lấy luôn ấy mà, dù sao tớ cũng là người dân tộc Hồi. Chẳng phải mọi khi cậu với Noãn Noãn thường khen đồ ăn người Hồi ngon đó sao?”

Tiện tay?

Kỷ Ức ăn một miếng, mắt không rời nhìn lớp trưởng.

“Sao hôm nay Noãn Noãn lại nghỉ học thế?” Cuối cùng lớp trưởng cũng “thuận miệng” hỏi.

“Noãn Noãn à?” Kỷ Ức chậm rãi nhai cho đến khi nuốt hết mới đáp, “Tớ không biết, tớ ở nội trú còn cậu ấy về nhà, ngoại trừ cuối tuần ra thì ít gặp nhau lắm.”Lớp trưởng đi khỏi.

Cô cũng lờ mờ đoán được, cậu bạn lớp trưởng tuy gia cảnh nghèo khó nhưng rất phấn đấu vươn lên này có môt chút tình cảm với Noãn Noãn. Kỷ Ức tiếp tục đọc Fushigi Yuugi* và ăn cơm. Quyển truyện này cô mượn của một người bạn cùng ký túc, có vẻ như tuổi thơ của cô đơn điệu hơn người khác nhiều, ví dụ như bộ truyện tranh Nhật Bản về chủ đề yêu đương nhiệt huyết mà người khác say mê đắm đuối trong những năm cấp hai này, đến bây giờ cô mới được đọc.

*Tên một bộ truyện tranh Nhật Bản của tác giả Yuu Watase, dịch ra tiếng Việt là Cuốn sách kỳ bí.

Nhưng chẳng hiểu vì sao, mọi khi cô đọc truyện rất nhập tâm, vậy mà hôm nay cứ luôn thẫn thờ.

Cho đến khi chuẩn bị vào lớp, cô mới nhét thanh kẹp sách vào rồi cầm hộp cơm ra khỏi khu phòng học.

Vào thời điểm này, các bồn nước của khu lớp học đều đã đóng kín. Nhưng cô biết có một chỗ, buổi trưa trung tâm nghệ thuật của trường rất ít người, chỉ sau giờ học buổi chiều mới có thành viên các nhóm nhạc dân tộc, các ban nhạc giao hưởng và vũ đoàn đến tập luyện.

Nào ngờ, cô vừa mở vòi nước đã bị thầy giáo đoàn nhạc giao hưởng tóm được: “Kỷ Ức, đã mấy ngày em không đến tập rồi?”

“… Thầy Lỗ, em sắp thi cuối kỳ rồi.”

Thôi xong, cô đành phải tạm thời khóa vòi nước lại.

Đây là thầy giáo của dàn nhạc giao hưởng cơ mà, sao lại quan tâm đến một thành viên của nhóm nhạc dân tộc như cô?

Thầy Lỗ lắc đầu, vẫy cô đến gần. Khi cô bước tới, thầy Lỗ liền khoác vai cô: “Lý do lý trấu. Nghe nói dạo này em mê đọc truyện đến quên ăn quên ngủ phải không?”

“Đâu có ạ.” Kỷ Ức lắc đầu, dịu giọng nhỏ nhẹ nói, “Không phải đâu thầy Lỗ, em bị oan đấy. Thầy lịch sử bảo em làm bảng sự kiện theo năm rồi phô tô cho các bạn dùng làm tư liệu ôn tập mà…”

Thầy giáo bật cười.

Họ đứng trước cửa phòng luyện tập, mới nói được vài câu chợt nghe tiếng đàn vang lên. Kỷ Ức rất tò mò, ai lại đến đây luyện đàn vào giờ này nhỉ? Giờ này mọi người đều đang ở trong lớp mới phải chứ? Cô thò đầu vào, phát hiện ra người đang ngồi trước chiếc đàn piano ở phía đông phòng luyện tập chính là Quý Thành Dương.

Cô thoáng sững sờ.

Chợt nghe thấy thầy Lỗ nói: “Đây là học sinh giỏi nhất mà thầy đã từng dạy.”

“Anh ấy… trước kia cũng là thành viên đoàn nhạc giao hưởng của trường ạ? Em tưởng đoàn nhạc giao hưởng của trường không có phần cho piano mà?”

Thế nên rất ít người chơi chiếc đàn piano ấy, trong cả đoàn chỉ có mình anh thích nên thỉnh thoảng mới chơi.

“Trước đây có, nhưng bây giờ thì không.”

Họ đứng cách anh khá xa, thầy giáo có vẻ vẫn muốn nghe tiếp nên không gọi anh ngay.

Thế là Kỷ Ức đứng bên cạnh thầy giáo, nhìn anh và nghe anh chơi đàn. Sau cuộc gặp gỡ vội vã buổi sáng, chút bất an và nôn nóng trong đáy lòng bỗng dung chầm chậm tan biến… Người đàn ông chơi đàn piano có thể cuốn hút đến vậy có lẽ là vì tư thế ngồi nghiêm trang, hoặc vì cảm giác những ngón tay lướt trên những phím đàn đen trắng hoàn toàn khác với phương thức diễn tấu bình thường.

Nếu lúc nhỏ cô không từ bỏ việc chơi đàn piano thì hay biết bao, biết đâu cô có thể ngồi ở chỗ đó giống anh dưới ánh sáng trắng nhạt ngày đông và diễn tấu một khúc nhạc hoàn hảo.

Nội hàm, buồn vui giấu kín không lộ ra ngoài.

Còn có chút cảm giác xa xôi ngàn dặm…

Bất kể là cách đàn của anh, hay con người anh.

Khi khúc nhạc kết thúc, anh vuốt ve những phím đàn như đầy hoài niệm rồi đứng lên và quay đầu lại. Nhìn thấy thầy giáo và Kỷ Ức, anh thoáng sững sờ, nhưng ngay lập tức nhớ ra trường Kỷ Ức học cũng chính là trường cũ của mình. Anh bước tới, anh định mở lời thì tiếng chuông báo hiệu chuẩn bị vào học chợt réo vang. Kỷ Ức mở tròn mắt: “Em vào lớp đây ạ?” Cô quay người chạy về khu lớp học, còn một phút nữa là vào giờ học rồi.

Cô dùng tốc độ chạy một trăm mét để phi lên tầng bốn, mệt đến nỗi muốn nằm bẹp xuống mà vẫn không kịp.

Trên bục giảng, thầy giáo tiếng Anh đã bắt đầu viết lên bảng.

Thế là cô ôm hộp cơm chưa kịp rửa, cúi đầu luồn vào lớp ngang qua bục giảng trước mặt cả lớp chuyên Thực nghiệm và ngồi vào chỗ. Ân Tình Tình ngồi phía sau nhanh nhẹn chuyển một tờ giấy tới: Đi đâu về đấy?

Cô nhanh chóng trả lời: Đi rửa hộp cơm.

Rồi ném tờ giấy về.

Cô cố gắng kiềm chế để không nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn ra trung tâm nghệ thuật nằm phía đông dãy lớp học.

Cuối cùng cô mới cảm thấy tất cả mọi thứ bắt đầu trở nên chân thực.

Anh quay lại rồi, có… đi nữa không?

Cuối tuần, cô trở về nhà.

Noãn Noãn đắm chìm chat chit trên QQ, nhưng bị quản quá chặt nên chỉ có thể tranh thủ những dịp cuối tuần khi Kỷ Ức về mới được chơi xả láng. Thế nên Kỷ Ức vừa về đến nhà là Noãn Noãn đã đến điểm danh rồi.

“Chú út của tớ về rồi đấy!” Noãn Noãn nhìn màn hình máy tính, chẳng buồn quay đầu lại.

Cô ậm ừ, vừa đọc đề toán vừa cắn bỏ lớp vỏ táo. Cả một tập đề dày cộp đặc kín chữ và những phần chú thích cô tự thêm vào. Chỉ có điều, trông có vẻ như cô đang chăm chú học, chứ thực ra tinh thần đã hơi hơi căng thẳng, cô muốn nghe Noãn Noãn nói tiếp.

Sao lại không nói tiếp nhỉ?

Cô liếc nhìn màn hình máy tính, phát hiện ra… Noãn Noãn đang gõ dòng chữ “Tớ cũng rất nhớ cậu”…

“Noãn Noãn, cậu yêu qua mạng à?” Cô kinh ngạc hỏi.

“Suỵt, cậu nói nhỏ thôi!” Noãn Noãn quay đầu khẽ nói, “Lớp trưởng đấy.”

Kỷ Ức trợn tròn mắt, chuyện này xảy ra từ bao giờ, sao cô không hề hay biết?

“Cậu ấy đang ở quán Internet, vừa làm bài tập vừa chat với tớ.” Noãn Noãn nhỏ giọng nói. “Trả lời chậm thật đấy.”

“Yêu sớm…” Kỷ Ức lẩm bẩm.

“Hứ, tớ đã có chứng minh nhân dân rồi nhé.” Noãn Noãn quay lại cười, “Tiểu Tây Tây, nếu cậu yêu thì mới là yêu sớm nhé, cậu kém tớ hai tuổi đấy.”

Lúc nhỏ không thầy có vấn đề gì, nhưng kể từ khi lên cấp ba, cách biệt tuổi tác lập tức hiện ra rất rõ ràng.

Hơn nữa kể từ khi vào cấp ba, Noãn Noãn bỗng đặc biệt thích gọi tên ở nhà của cô, và thấy cực kỳ vui về việc đó…

Kỷ Ức cúi đầu, tiếp tục gặm vỏ táo.

Bởi vì nhắc đến vấn đề chứng minh thư nên Noãn Noãn cũng nhớ ngay đến kỳ nghỉ đông sắp tới và cả sinh nhật của Kỷ Ức nữa. Kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè năm nào, Noãn Noãn cũng đi Thành Đô ở chơi với ông ngoại khoảng một tuần. “Tây Tây, cậu đi cùng với tớ đi.” Noãn Noãn cuối cùng cũng nhận được câu trả lời của lớp trưởng nên lập tức gõ một tràng thật dài, “Vừa hay có thể tổ chức sinh nhật mười bốn tuổi cho cậu được. Mà còn có chú út của tớ đi cùng nữa.” Câu cuối cùng của Noãn Noãn chỉ là thuận miệng nói ra, nhưng Kỷ Ức lại khắc ghi ngay câu ấy vào đầu.

“Bọn mình sẽ đi máy bay cùng với ông ngoại nên không cần đến chứng minh thư, nhưng lúc về sẽ phải tự ngồi máy bay về, cậu nhớ nhé.” Noãn Noãn cuối cùng cũng không quên nhắc nhở Kỷ Ức, “Này, đứa trẻ không có chứng minh thư kia, nhớ phải mang theo sổ hộ khẩu nhé.”

Học kỳ này kết quả thi của Kỷ Ức cực kỳ tốt.

Đợi đến khi cầm được bảng kết quả trong tay, đồng thời chú hai chú ba đưa vợ về nhà ông nội ăn cơm khiến ông bà rất vui mừng, cô bèn nhắc đến chuyện muốn đi Tứ Xuyên với Noãn Noãn. Cô nói xong liền cúi đầu tiếp tục ăn cơm trong bát của mình.

“Đi Tứ Xuyên cơ à? Có cần phải hỏi ý kiến mẹ cháu không?” Thím ba thuận miệng nói, thím ấy mới được gả về đây nên vẫn chưa rõ tình hình trong nhà lắm.

Nhưng ông nội hắng giọng: “Cháu vừa nói gì cơ? Cần sổ hộ khẩu à?”

“Vâng ạ.” Cô đã từng mở ra xem nên biết, hộ khẩu của mình là ở đây chứ không phải ở nhà của ba mẹ.

“Cháu cầm theo đi, nhưng nhớ phải giữ gìn cẩn thận, phải nghe lời, đừng gây rắc rối cho ba mẹ của Noãn Noãn nhé.”

Cô cúi đầu, khẽ “Vâng” một tiếng.

Ăn cơm xong cô lập tức gọi điện cho Noãn Noãn, một lát sau Noãn Noãn liền xách một chiếc va li màu xanh nhạt chạy xuống: “Mẹ tớ bảo cậu chưa đi xa bao giờ nên nhất định chưa có va li.” Noãn Noãn nói rồi nhét vào tay cô một tờ giấy viết kín những chữ, “Ở đây đã ghi rõ những thứ cậu phải xếp vào trong va li, mẹ tớ nhờ chú út viết đấy.”

Nét chữ cực kì… đặc biệt.

Thực ra, những người lớn mà cô quen biết từ nhỏ đến giờ đều viết rất đẹp.

Cô đã từng tò mò hỏi chú ba, tại sao chữ của quân nhân đều đặc biệt đẹp thế. Chú ba bật cười, trả lời đầy nghiễm nhiên rằng, thời gian rảnh rỗi chẳng có việc gì làm nên họ đều dùng để luyện chữ… Sau này khi cô vào lớp Thực nghiệm, thấy rất nhiều bạn học giỏi khối tự nhiên viết chữ đều không được cứng cáp rắn rỏi, cô liền hiểu là vì mọi người quá bận học hành, bận làm bài tập.

Chữ của Quý Thành Dương thiếu đi nét cứng cỏi của người lính nhưng lại thêm phần ôn hòa thoải mái.

Chẳng phải người đời vẫn nói “Nét chữ nết người” đó sao? Sao chẳng giống anh gì cả…

“Áo lông vũ, găng tay, mũ…” Mỗi món đồ đều được viết riêng một dòng. Cô đọc lần lượt từng thứ sau đó nhìn thấy dòng cuối cùng, “… Băng vệ sinh.”

Trời ơi.

Kỷ Ức cầm tờ giấy mà bỗng chốc thấy nóng bỏng tay. Cô có thể nghe thấy tiếng tim mình đập “Thình thịch thình thịch” trong lồng ngực.

Tờ giấy này do Noãn Noãn mang tới, liệu bạn ấy đã đọc được chưa nhỉ? Kỷ Ức bỗng thấy thấp thỏm không yên, và còn cực kỳ ngại ngùng xấu hổ nữa. Lúc cô tự mình đi mua những thứ này đều phải tranh thủ lúc siêu thị ít người mới dám đến thanh toán. Thậm chí nếu thấy người ở quầy thu ngân là con trai cô cũng sẽ lặng lẽ đứng chờ ở đằng xa lâu thật lâu, cho đến khi thấy có nữ giới đến thay ca mới dám tới thanh toán…

Thế mà anh cứ thế viết ra…

Mà còn là viết cho cô nữa…

Cả buổi tối Kỷ Ức cứ băn khoăn mãi vì chuyện này, thậm chí cô còn mơ đến cả đống chuyện hồi nhỏ, và cứ nhớ đi nhớ lại tình cảnh lúng túng khi lần đầu đi mua băng vệ sinh. Ngày hôm sau, cô bò dậy khỏi giường, nhìn tờ giấy đó một lúc lâu, nhưng cuối cùng vẫn đặt nó vào trong ngăn kéo có chứa con diều năm xưa và khóa lại.

Dù sao đi chăng nữa, tất cả những thứ này đều là quà mà người khác tặng cho cô.

Hơn nữa… cũng không thể để cho người khác nhìn thấy được.

Kể từ khi sắp xếp xong va li, cô mới phát hiện ra mình đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Cô đã xếp hết tất cả những quần áo và đồ đạc mà bình thường thích mặc thích dùng vào trong va li, vì khó khăn lắm mới xếp gọn nên cô không muốn mở va li ra nữa, nên đành phải nhẫn nhịn chịu đựng cho tới ngày khởi hành.

Cô đeo ba lô đợi Noãn Noãn đến gọi mình, nhưng cô lại nhìn thấy Quý Thành Dương.

“Trong ba lô đựng nhiều đồ thế?” Quý Thành Dương liếc nhìn chiếc ba lô căng phồng của cô, cảm thấy rất khó hiểu.

Rõ ràng có va li, tại sao trong ba lô vẫn còn chất nhiều đồ thế?

“Bài tập ạ.” Cô cúi đầu nói, “Toàn là đề toán cả.”

Tại sao vừa nhìn thấy anh, cô lại nghĩ đến tờ giấy kia nhỉ…

Đợi đến khi anh xách chiếc va li xuống lầu giúp, Kỷ Ức mới biết rằng, chuyến đi này chỉ có ông ngoại của Noãn Noãn, mẹ Noãn Noãn, Quý Thành Dương, Noãn Noãn và cô.

Gió phía Bắc thổi rất mạnh khiến mái tóc ngắn của cô rối tung.

“Tiểu Tây Tây, tóc mái của cậu rối hết rồi, không xinh đẹp gì cả.” Noãn Noãn tâm trạng cực tốt giúp cô sửa lại tóc mái, “Bọn mình chuẩn bị đi chinh phục Thành Đô rồi! Mà…” Noãn Noãn thấp giọng, “Lúc nãy tớ nghe thấy mẹ và chú út nói chuyện với nhau, chú út sẽ đi khu du lịch Yading* ở Hạt Thành đấy. Tớ nhất định sẽ mặt dày làm nũng bám theo chú út, bắt chú phải đưa bọn mình cùng đi mới được.”

*Yading là một thôn nằm ở hạt Đạo Thành (âm Hán Việt là Á Đinh, tiếng Anh là Aden Scenic Area), phía Tây Nam Tứ Xuyên là một trong những khu bảo tồn quốc gia đẹp nhất đất nước, thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tới ngoạn cảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, nhất là khi thu về. Tại đây có ba ngọn núi thần của người Tạng, mỗi ngọn núi đại diện cho một vị Bồ Tát.

Hạt Thành Yading ư?

Nghe cứ như tên một thành phố châu Âu ấy.

Kỷ Ức chưa kịp hỏi kỹ thì đã phải lên xe cùng với mọi người.

Họ đi thẳng tới sân bay và lên máy bay rất thuận lợi, không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Trên máy bay chỉ có mấy chú mấy bác mặc quân phục, họ đồng loạt đứng dậy chào hỏi ông ngoại của Noãn Noãn. Có một bác tuổi khá cao nhìn thấy Quý Thành Dương thì hơi sững lại, nhưng ngay sau đó liền mỉm cười: “Đây là cậu út nhà họ Quý phải không?” Quý Thành Dương dường như cũng có quen với bác đó nên mỉm cười lễ phép và gọi một tiếng “Trưởng bối”.

Noãn Noãn muốn ngồi cạnh chú út nhưng bị mẹ kéo đi nên cuối cùng đành phải nhìn về phía Quý Thành Dương đầy tiếc nuối. Cô bé quay sang nói với Kỷ Ức lúc này đang định ngồi riêng một mình rằng: “Cậu nhanh qua ngồi cạnh chú út đi, cho chú đỡ chán.”Ngồi với cô anh mới thấy chán chứ.

Cô đi tới ngồi xuống bên cạnh Quý Thành Dương, vừa mở ba lô định mang bài tập ra đọc tiếp thì cô nhận thấy anh đưa tay sang giúp cô cài khóa an toàn lại.

“Thôi đừng đọc bài nữa, dễ bị say máy bay lắm đấy.” Giọng anh vang lên ngay trên đỉnh đầu cô rất khẽ, “Đợi đến khi cất cánh được nửa tiếng rồi xem sau.”

Cô gật đầu.

“Tất cả những đề bài này đều là bài tập nghỉ đông mà thầy giáo giao cho cậu ấy.” Noãn Noãn nãy giờ vẫn nhìn chăm chăm về hướng này lập tức lên tiếng giải thích, “Mười bạn đứng đầu lớp cháu đều bị thầy giáo gọi đến văn phòng, thầy giáo sẽ chỉ dạy riêng cho từng người, sau đó giao cho tất cả rất nhiều bài tập. Đến lớp trưởng lớp cháu đứng đầu lớp mà cũng bị thầy mắng suốt, thầy bảo rằng môn Hóa là vớ vẩn nhất trong tất cả các môn, nếu bạn ấy học không tốt thì sẽ bị loại ra khỏi lớp Thực nghiệm. Bạn ấy đứng đầu lớp cơ đấy, thế mà vẫn bị mắng, người khác làm sao có thể sống nổi đây…”

“Lớp trưởng lớp con à?” Mẹ Noãn Noãn hồi tưởng lại, “Có phải cậu bé rất cao mà lúc cười trông rất đáng yêu không?”

Noãn Noãn bỗng sững lại, thấp thỏm né tránh chủ đề có liên quan đến lớp trưởng: “Còn môn Kỷ Ức tệ nhất là Toán, cậu ấy bị mắng tận nửa tiếng. Lớp Thực nghiệm bọn cháu đáng thương lắm, học kỳ một phải học hết giáo trình lớp Mười, học kỳ hai đã là giáo trình lớp Mười một rồi, chú út ơi, chú giảng cho Kỷ Ức đi.”

Mẹ Noãn Noãn cười: “Sao con nói cứ như thể con không học cùng lớp với Kỷ Ức thế? Sao không bảo chú út giảng bài cho con luôn?”

“Chú út có giảng con cũng không hiểu mà.” Noãn Noãn dụi dụi đầu vào cánh tay của mẹ, “Mẹ à, con có học kém mẹ cũng không ghét bỏ con đâu, phải không ạ?”

Mẹ Noãn Noãn cười rất bất đắc dĩ: “Học không giỏi thì sau này con chỉ có thể vào được lớp dành cho con em trong trường quân đội thôi.”

“… Con không chịu đâu, con không muốn sáng nào cũng phải dậy tập luyện đâu…”Noãn Noãn nói hơi khoa trương, Kỷ Ức tuy bị mắng cũng chẳng có được nhiều cảm nhận như bạn mình.

Mãi cho tới khi máy bay vừa cất cánh, cô mới biết “say máy bay” mà Quý Thành Dương nhắc tới khi nãy là có thật. Cô và Noãn Noãn tối hôm trước đều không ngủ được vì quá đỗi hưng phấn, nên lúc này cả hai đều bị say.

Noãn Noãn nằm nghiêng trong lòng mẹ và nhanh chóng ngủ thiếp đi, không còn đùa nghịch ồn ào nữa.

Các chú các bác khác đều đùa nói, tiểu Bá vương cuối cùng cũng chịu yên tĩnh một lát rồi. Kỷ Ức ôm gối nhắm tịt mắt, muốn tìm một tư thế phù hợp nhất để ngủ. Nhưng bỗng có một bàn tay ấm áp chạm vào mặt cô và kéo cô sang dựa vào vai Quý Thành Dương. Cô giật bắn mình không dám mở mắt ra, mà cứ giả như đang ngái ngủ để dựa vào vai anh.

“Ngủ ngoan nhé.” Cô nghe thấy anh nói, lần này giọng anh vang lên rất gần, rất rất gần.

Cô không đáp, mà cứ thế ngủ thiếp đi trong sự khó chịu vì say máy bay.

Cô ngủ không sâu lắm, giữa chừng hình như cảm thấy anh đắp thêm cho mình một chiếc chăn nữa. Kết quả của chuyện đó là chỉ một lát sau cô đã nóng tới mức lòng bàn tay đẫm mồ hôi, trong lúc đang mơ màng, cô thò tay ra nắm khẽ vào cổ tay áo sơ mi của anh, định nói “Nóng quá”. Nhưng cô chưa kịp nói thành lời đã lại rơi vào một giấc mộng khác.

Mẹ Noãn Noãn quay sang nhìn rồi phì cười: “Mặt Tây Tây đỏ bừng rồi kìa, em ủ con bé kín quá đấy.”

Quý Thành Dương cúi xuống kiểm tra thật kỹ mặt Kỷ Ức, quả nhiên cô bé đã nóng tới mức mặt hơi hơi đỏ rồi.

Anh đưa tay sờ trán Kỷ Ức thấy ướt đẫm mồ hôi.Lúc nào anh cũng được khen rằng cả IQ và EQ* đều cao, nhưng cứ gặp phải Tây Tây là… dường như lúc nào cũng phạm sai lầm.

*IQ: chỉ số thông minh trí tuệ, viết tắt của hai chữ Intelligence Quotient. EQ: chỉ số thông minh cảm xúc, viết tắt của Emotion intelligence Quotient.

Anh chỉ muốn đối tốt với cô bé hơn một chút, nhưng lại không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ con. Quý Thành Dương gỡ chiếc kính nửa gọng màu vàng xuống, khẽ day trán mà không kìm được nụ cười. Anh nới lỏng đai an toàn trên người Kỷ Ức một chút, gấp tay ghế giữa hai người lại, đặt gối xuống chân mình rồi để cô bé nằm xuống.

Anh vốn định bỏ bớt một chiếc chăn đang đắp trên người Kỷ Ức ra, nhưng sau khi đắn đo bèn quyết định chỉ lật ra một nửa.

“Ừm, tôi cũng đang định nhắc cậu đấy.” Mẹ Noãn Noãn hình như cũng thấy rất thú vị, bà cũng giả vờ ho khen mấy câu, “Nếu bỏ chăn ra ngay sẽ bị cảm lạnh, lần này cậu đã ra dáng chú rồi đấy.”

Ngay buổi tối hôm vừa đến Thành Đô, Quý Thành Dương đã bắt đầu chuẩn bị để ngày hôm sau đi luôn.

Noãn Noãn làm đúng theo những gì đã nói, cô bạn dùng tất cả mọi cách để năn nỉ van lơn, cuối cùng cũng khiến mọi người phải đau đầu mà đồng ý để Quý Thành Dương dẫn cô và Kỷ Ức đi cùng.

“Sẽ bị say độ cao* đấy.” Mẹ Noãn Noãn cố gắng hết sức để khuyên ngăn.

*Say độ cao hay còn gọi là say núi cấp tính (tiếng Anh: Acute mountain sickness; AMS; âm Hán Việt là Phản ứng cao nguyên), là ảnh hưởng bệnh lý của độ cao đối với con người, do tiếp xúc đột ngột với môi trường có áp suất riêng phần của khí oxy thấp ở độ cao lớn; thường là trên 2.400 mét (8.000 feet). Khó xác định được cá nhân nào có thể bị say độ cao, vì không có các yếu tố đặc trưng thể hiện mối tương quan với một sự nhạy cảm đối với chứng say độ cao. Tuy nhiên, hầu hết đều có thể lên đến độ cao 2.400m mà không gặp trở ngại gì.

“Không sao ạ.” Noãn Noãn vừa xuýt xoa vừa ăn canh Ma Lạt**, “Ông ngoại đã đồng ý rồi mà mẹ, ông sẽ cử bác sĩ và những binh lính có nhiều kinh nghiệm đi cùng bọn con.”

**Canh Ma Lạt là một món ăn đường phố truyền thống của Trung Quốc, bắt nguồn từ Tứ Xuyên nên thường rất cay. Đây là một món ăn gần giống với lẩu. Các món ăn sẽ được gắn vào que xiên và nhúng vào nồi nước dùng tùy theo sự lựa chọn của khách hàng.

Những khuyên giải cuối cùng đã chính thức thất bại.

Kỷ Ức cũng ăn đến mức nước mắt giàn giụa, cay quá đi mất, sau đó cô nhìn Noãn Noãn đầy khâm phục.

… Quả là quá khí phách, đúng là sức chiến đấu lấy một chọi mười.

Sáng sớm hôm sau, mới năm giờ mà họ đã lên xe rời khỏi Thành Đô. Hai cô bé ngủ suốt dọc đường đi, đến tận bữa trưa mới tỉnh, sau khi ăn một chút, Noãn Noãn liền bắt đầu tóm lấy tay Quý Thành Dương lắc lắc để làm nũng hoặc sẽ lén lút dùng điện thoại di động của mình nhắn tin cho lớp trưởng Từ Thanh. Những lúc Noãn Noãn nghịch điện thoại, Kỷ Ức sẽ nói chuyện với Quý Thành Dương.

Cô nói chuyện với anh ư? Phải là anh nói chuyện với cô mới đúng.

Kỷ Ức nhìn cảnh vật bên ngoài cửa sổ khẽ nói: “Không khí bên ngoài chắc chắn là tuyệt lắm.”

“Đúng là rất tuyệt.” Chú lái xe góp lời, “Nhưng cũng lạnh lắm đấy. Hai cô bé con phải nhớ giữ gìn sức khỏe, hôm nay xe sẽ lên ngày càng cao, chỉ sợ đến tối hai đứa không chịu nổi thôi.”

“Say độ cao ạ?” Mẹ Noãn Noãn đã từng nhắc tới.

“Đúng rồi, say độ cao đấy.” Chú lái xe cười, “Nhưng đoàn chúng ta có rất nhiều bác sĩ kinh nghiệm, nên sẽ khá hơn những nhóm người đi du lịch tự phát nhiều.”

Cô gật đầu.

Cô định hỏi điểm đến của họ có chỗ chơi hay không nhưng lại sợ chú lái xe thấy phiền nên im lặng không nói gì nữa.

Nhưng chú lái xe lại rất thích nói chuyện, chú còn giải thích rất kỹ, rằng có những người bình thường thể chất rất yếu đuối nhưng sau khi lên đến vùng cao lại chẳng có vấn đề gì, còn những người bình thường khỏe mạnh thì dễ đổ bệnh lắm.

Cô nghe mà nghĩ đến việc bản thân mình bình thường rất hay bị ốm, nhưng Noãn Noãn thì vốn rất khỏe mạnh.

Cô thò đầu ra phía trước, vỗ vỗ lên người Quý Thành Dương lúc này đang ngồi ở ghế phụ thì chợt phát hiện ra anh đang nhắm mắt. Kỷ Ức sợ làm anh tỉnh giấc nên lên lén thu tay về, nhưng chợt bị anh nắm tay giữ lại: “Sao thế? Đói à? Hay khát nước?”

Cô ngượng ngùng lắc đầu: “Không ạ.”

Quý Thành Dương buông tay cô bé ra: “Hay là muốn đi vệ sinh?”

Cô bé càng ngại hơn, lắc đầu mạnh mẽ: “Không, không ạ.”

“Khó chịu à? Có chóng mặt không? Hay không thở được?”

“…” Kỷ Ức cười đáp, “Không ạ, em chỉ muốn hỏi xem anh có khỏe không thôi.”

Thế mà lại kéo theo một loạt câu hỏi thế này.

Rõ ràng Quý Thành Dương không hề chú tâm nghe chú lái xe nói chuyện nên không hiểu lắm câu hỏi của Kỷ Ức. Nhưng ánh mắt anh bỗng có chút thay đổi, cô chưa kịp nhìn sâu vào mắt anh thì chợt nghe thấy Noãn Noãn hỏi lớn: “Sao lại không có tín hiệu thế này?”

Chú lái xe vội vàng giải thích, dù sao nơi này cũng không phải là Thành Đô nên chuyện tín hiệu lúc được lúc mất là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa cũng sắp vào đến vùng núi rồi, lúc ấy tín hiệu còn kém hơn nhiều.

Sắc mặt Noãn Noãn lập tức thay đổi, cô bạn chỉ muốn vừa đi chơi vừa có thể nhắn tin, gọi điện cho lớp trưởng.

Nào ngờ hi vọng ấy đã bị đập tan rồi.

Buổi tối lúc đi ngủ, Noãn Noãn không chịu nổi nữa, cô bé trằn trọc mãi trên giường.

Kỷ Ức đang ngủ mơ màng nên bị cô làm thức giấc.

“Nghe nói ngày mai sẽ đến nhà họ hàng của chú út, ngày kia mới đến được Đạo Thành, tớ không chịu được nữa, không chịu nổi chuyện không liên lạc được với Từ Thanh mấy ngày liền.”

“Cậu cứ coi như đang tiết kiệm tiền cho lớp trưởng đi.” Kỷ Ức ngáp rồi khẽ nói, “Cứ nhắn tin gọi điện nhiều thế này thì dù cậu ấy có nhận làm thêm hai công việc thì cũng chẳng đủ tiền đâu.” Noãn Noãn cảm thấy lạnh nên rúc chân vào trong chăn của Kỷ Ức rồi gác thẳng lên chân cô.

Kỷ Ức lạnh đến mức nghiến răng nghiến lợi, cô dùng tay ủ ấm chân cho bạn, “Chân cậu lạnh thế.”

“Tớ biết làm thế nào được, tớ nhớ cậu ấy mà.” Noãn Noãn tiếp tục nói, “Điện thoại di động của cậu ấy là do tớ dùng tiền riêng mua tặng, khó khăn lắm cậu ấy mới chịu nhận đấy. Cậu ấy còn nói bao giờ tiết kiệm đủ tiền sẽ trả cho tớ… Tiền cước điện thoại cậu ấy cũng nhất quyết không cần tớ trả giúp.”

Bất kể ai thuộc giới tính nam cũng đều không chịu nhận đâu.

Cô suy nghĩ một lát là lại thiếp đi.

Noãn Noãn bỗng đánh thức cô, nói: “Tây Tây này… ngày kia là sinh nhật cậu, cậu ăn mừng với chú út tớ thôi có được không?”

“Hả?” Cô không hiểu ý bạn mình.

“Cậu chẳng dễ dàng gì mới được đến đây một lần, nếu không đi Yading thì tiếc lắm.” Noãn Noãn tự mình quyết định, “Ngày mai tớ sẽ giả vờ bị say độ cao có được không? Cậu giúp tớ che giấu nhé, bảo là tớ đã khó chịu cả buổi tối hôm nay rồi.”

“Nhưng bác sĩ có thể xác định được mà?” Tuy vị đại tiểu thư này đã giả bệnh thành tinh rồi.

“Bác sĩ thì xác định được chuyện gì?” Noãn Noãn khẳng định nói, “Tớ cứ nói là tớ khó chịu đấy, họ nào dám không đưa tớ quay về Thành Đô.”

“Thực ra có phải hoàn toàn mất tín hiệu đâu? Thỉnh thoảng vẫn có mà.”

“Tớ muốn bất kỳ lúc nào cũng có cơ, Tây Tây…” Noãn Noãn thật sự đã mắc bệnh tương tư rồi.

“… Thế tớ quay về cùng với cậu nhé?”

“Đừng, cậu đi chơi để mừng sinh nhật mà, tớ nói cho cậu biết, nơi đó cực kỳ, cực kỳ đẹp đấy!” Noãn Noãn nhớ lại những lời của chú út, “Nơi ấy được bao quanh bởi núi tuyết, dưới chân núi tuyết là ngôi làng nhỏ, ấm áp như mùa xuân, và rất nhiều loài động vật nữa…”

“Linh dương này, nai này, còn có cả gà lôi nữa…” Kỷ Ức tiếp lời, “Và cả những ngôi chùa cổ.”

Tất cả những điều này chú lái xe đều đã nói cho cô nghe, khiến cô cảm thấy háo hức vô cùng.

Kết quả là cô đã lần đầu tiên chiến thắng được lý trí, ngày hôm sau lúc ngủ dậy, Noãn Noãn thành công lừa gạt được mọi người và được đưa về Thành Đô, còn cô thì ở lại.

“Kỷ Ức không quay về thật à?” Quý Thành Dương sờ trán của Noãn Noãn, anh cũng không xác định được cháu gái mình có bị say độ cao thật không. Anh quay đầu lại hỏi Kỷ Ức.

Phải kiên trì, kiên trì mới có thể nhìn thấy núi tuyết, thảo nguyên, lá đỏ và các dòng suối…

Kỷ Ức nhìn anh, khe khẽ đáp “Vâng”.

Thế là Quý Thành Dương lại đồng ý cho Kỷ Ức đi cùng.

Khi chiếc xe lên đường đi tiếp, anh vẫn còn đang suy nghĩ xem quyết định của mình liệu có chính xác không, dù sao Kỷ Ức cũng là con gái nhà khác, mà sau đây họ sẽ phải liên tục đi lên cao, nếu xảy ra chuyện gì thì thật sự rất khó nói với nhà họ Kỷ… Nhưng khi nhìn thấy Kỷ Ức cứ hớn hở dí mũi sát vào cửa kính ngắm khung cảnh bên ngoài, anh bỗng thấy nhẹ lòng.

Dù sao đoàn cũng có bác sĩ, sẽ chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng quá đâu.

Đường ngày càng khó đi, vì toàn là những con đường vòng quanh núi.

Chú lái xe vừa lái vừa nói: “Chú nghe nói ở đó đang đăng ký di sản tự nhiên thế giới gì đó thì phải, biết đâu chỉ mười năm nữa thôi nơi này lại thành danh lam thắng cảnh, đến lúc ấy chắc chắn đường sẽ đẹp hơn bây giờ nhiều.”

Kỷ Ức những tưởng sẽ được nhìn thấy những căn nhà của người dân tộc Tạng mà cô hay được nghe kể, nhưng Quý Thành Dương lại nói với cô, nơi họ đến vào tối nay không phải là Đạo Thành. Lúc này Kỷ Ức mới nhớ ra, Noãn Noãn đã từng nói rằng tối nay họ sẽ tới nhà một người họ hàng của Quý Thành Dương.

Xem ra có vẻ Noãn Noãn cũng không biết người họ hàng này, chắc là người nhà họ ngoại của Quý Thành Dương.

Khi mặt trời sắp lặn, họ cuối cùng cũng đến một thôn trấn nhỏ.

Xe men theo con phố cổ để vào trong thôn, con đường được hình thành từ những phiến đá dài các loại nên hơi xóc. Cô nhìn ra ngoài qua lớp cửa kính, chỉ thấy những bức tường và cánh cửa gỗ màu đỏ, cùng với những chiếc đèn lồng đang đung đưa. Sau khi rẽ ngang dọc mấy lần, xe họ tiến vào một con đường đất, đi thêm một đoạn là thấy một con lạch nhỏ cùng với đồng cỏ bát ngát.

Cuối cùng xe cũng dừng lại, chú lái xe hỏi Quý Thành Dương xem có phải chỗ này không, nhưng anh không hề trả lời ngay.

Kỷ Ức xuống xe đi theo Quý Thành Dương, hai người bước qua cổng và vào trong sân một ngôi nhà. Họ vừa mới đi vào liền nghe thấy tiếng chó sủa gâu gâu. Trời ơi… Cô nhìn con chó đen cực kỳ to lớn trước mặt mà thấy chân mình bủn rủn.

Quý Thành Dương giơ tay kéo cô ra sau lưng.

“Tiểu Hắc!” Một bà cụ lên tiếng quát con chó, sau đó bà vén rèm vải đi ra.

Khi bà cụ nhìn thấy đám người thì thoáng sững sờ, sau đó quan sát thật kỹ càng Quý Thành Dương rồi hai mắt bỗng mở tròn. Thậm chí cô có thể trông thấy nước mắt ứa ra từ khóe mắt bà. “Dương Dương, có phải là Dương Dương đó không?...”

Quý Thành Dương thưa và gọi “Bà dì*”.

*Bà dì là dì của bố hoặc mẹ, em gái của bà ngoại hoặc bà nội.

Bà dì bước chân đã không còn được nhanh nhẹn, nhưng vẫn vội vã bước tới, không ngừng ngắm nhìn Quý Thành Dương, sau vài câu hỏi đầy kích động, cuối cùng ánh mắt bà mới dừng lại trên người Kỷ Ức, “Đây là… con cháu của họ à?”

“Không phải ạ.” Quý Thành Dương phủ nhận.

Bà dì vuốt má Kỷ Ức, cô bé ngoan ngoãn không hề né tránh.

Thực ra cô mới nghĩ đến một chuyện, không biết sẽ phải xưng hô với bà như thế nào. Dù sao cô cũng vốn phải gọi Quý Thành Dương là chú, thế bà dì của chú thì phải gọi là gì nhỉ? Cô thật sự không biết.

Thế là cô nhỏ giọng gọi “Bà dì” theo Quý Thành Dương.

“Đây là cô vợ nhỏ mà nhà họ Quý tìm cho cháu đấy à?”Tuy khẩu âm của bà dì rất kỳ lạ, nhưng cô vẫn nghe ra câu nói này của bà nên lập tức ngơ ngác.

Quý Thành Dương cũng sững sờ, nhưng anh liền mỉm cười: “Không phải đâu ạ, đây là con gái của một gia đình khác.”

Bà dì rất khó hiểu, thế thì tại sao cô bé này cũng gọi bà là bà dì?

Nhưng bà không hỏi gì thêm mà chỉ vội vã mời mọi người vào trong nhà ngồi. Chú lái xe và các binh lính khác đều là người Tứ Xuyên nên chỉ qua vài câu xã giao là tất cả đều trở nên quen thuộc. Dường như Quý Thành Dương cũng có thể hiểu được giọng địa phương của họ, anh chỉ không biết nói thôi, nên ngồi yên bên cạnh để khều lửa.

Tối hôm ấy có rất nhiều người đến chơi, Quý Thành Dương sợ cô không quen nên bảo cô vào phòng ngồi xem ti vi.

Ti vi ở đây chẳng có nhiều kênh, Kỷ Ức đổi kênh một hồi là thấy chán ngay, nên quyết định lôi các đề bài trong ba lô ra bày đầy khắp giường. Mãi tới khi sắp đến giờ đi ngủ Quý Thành Dương mới xuất hiện, anh vừa bước vào đã trông thấy dưới ánh đèn vàng, Kỷ Ức đang cầm bút trong tay, còn miệng thì cắn chiếc nắp bút trong suốt. Có vẻ như cô bé đang bí không giải được bài.

Cô vẫn chưa cao đến một mét rưỡi, lại gầy nên khi co người nằm giữa đống đề bài, trông cô nhỏ xíu.

Bóng của cô lại càng nhỏ hơn.

“Không biết giải à?” Anh đi đến ngồi xuống bên cạnh cô.

“Vâng.” Kỷ Ức đưa đề bài cho anh đầy mong chờ và chỉ vào một câu hỏi trong đó.

Anh xem qua đề bài rồi bình thản đáp: “y ≤ 0 hoặc y ≥ 4.”

“… Nếu không giải thích các bước thì bị không điểm.”

“Tại sao?” Quý Thành Dương đón lấy chiếc bút trong tay Kỷ Ức rồi viết các bước giải thích lên tờ giấy nháp của cô.

Anh viết rất đơn giản, anh chỉ viết đại khái những thứ có thể nghĩ ra được mà thôi.

“Em không biết… Trước đây đã có lần em bị không điểm vì không viết ra các bước làm đấy. Dù có đáp án đúng cũng chẳng có tác dụng gì.” Kỷ Ức cũng rất khổ sở, cô nhìn những dòng anh viết mà phần nào nắm được bài. Nhưng cô vẫn sẽ phải tự bổ sung rất nhiều. “Nếu đi tắt các bước giải… cũng sẽ bị trừ điểm.”

Quý Thành Dương hơi ngừng lại một chút rồi tử tế viết lại từ đầu, lần này đã kỹ càng hơn rất nhiều.

“Còn phải viết… rất nhiều câu diễn giải nữa, chứ không chỉ có công thức thôi đâu.”

“Ví dụ như?” Anh thật sự đã quên mất hồi cấp ba phải giải đề như thế nào rồi.

“Ví dụ như là,” cô nghiêm túc hướng dẫn, “câu cuối cùng này, anh không được viết là ‘Tung độ của C: y ≤ 0 hoặc y ≥ 4’, mà phải viết là ‘Phạm vi giá trị trên trục tung của C nằm trong khoảng y ≤ 0 hoặc y ≥ 4’.”Cuối cùng anh cũng bật cười đầy bất lực: “Có phải nếu anh vào lớp em, anh cũng sẽ bị thầy giáo phạt đứng góc lớp không?”

“… Có lẽ.” Kỷ Ức thật thà đáp.

Cô đợi anh suốt buổi tối nhưng vẫn ngại không dám hỏi anh xem phòng vệ sinh ở đâu. Đến lúc này sau khi đã trò chuyện được một lúc, cô mới nhận ra mình nhất định phải đi vệ sinh nên mới ngại ngùng hỏi anh: “Anh có biết… phòng vệ sinh của nhà bà dì nằm ở đâu không?”

Quý Thành Dương thoáng sững lại, giờ anh mới nhớ ra kể từ lúc đến đây cô bé vẫn chưa hề đi vệ sinh…

Chắc là cô bé đã hết chịu nổi rồi.

Anh thầm tự trách mình rồi dẫn cô bé ra ngoài. Trên bệ xi măng có một sợi dây thừng, ở trên treo lủng lẳng một bóng đèn vàng, chiếu sáng gần hết sân. Chó cũng đã bị xích nên chắc không có vấn đề gì. Anh chỉ tay về một căn nhà tường gạch đỏ ở góc sân, bảo: “Em đi đi, anh sẽ đứng đây chờ em.”

Ở đó à?

Kỷ Ức đi về phía đó, ánh đèn càng ngày càng tối, cô men theo con đường nhỏ đi tới trước bức tường gạch, ở đây tối đến mức chỉ còn mỗi ánh trăng yếu ớt hắt xuống.

Bên trong tối om om, không có cửa.

Đáng sợ quá.

Nhưng Quý Thành Dương đang đứng đằng sau nhìn cô đấy.

Cuối cùng Kỷ Ức cũng đi vào trong với tâm niệm rằng “Mình không được gây thêm phiền phức, mình không được mất mặt”. Đây quả là nhà vệ sinh kiểu cổ ở nông thôn. Cô nhanh chóng vào rồi lại vội vã chạy ra, nhưng cô chợt phát hiện ra đèn ngoài sân đã tắt ngấm, trong sân cũng chẳng có lấy một bóng người. Mới nhìn thấy thế mà tay chân cô đã lạnh toát vì sợ.

Quý Thành Dương đâu?

Chú út Quý đâu mất rồi?

Đáng sợ quá đi mất, sao nơi này lại giống khung cảnh trong những bộ phim ma thế, cũng là một ngôi nhà cũ nát với những tiếng chó sủa khe khẽ.

Không có người, chẳng có lấy một ai.

“Tây Tây?” Có giọng nói vang lên từ phía cổng gọi tên cô, sau đó cô trông thấy một bóng người đang tới gần.

Kỷ Ức quay vội người lại, sau khi nhận ra anh liền lập tức lao tới ôm chặt lấy hông anh không rời rồi vùi đầu vào chiếc áo lông dê màu đen của anh. Cô sợ đến nỗi tay chân bủn rủn: “Anh đi đâu đấy?”

Chương 4: Anh ở bên cạnh em

Trong giây phút ấy, cô chỉ cảm thấy anh là chân thực nhất, là có thể nương tựa vào được.

Nỗi sợ hãi đối với bóng tối bỗng chốc được xóa tan, chỉ còn lại mùi vị đặc biệt của riêng anh, mùi thuốc hòa với mùi thơm thoang thoảng.

Anh dùng cánh tay ôm lấy Kỷ Ức rồi buông ra, khẽ nói: “Xin lỗi Tây Tây, anh vừa ra ngoài hút thuốc.”

“Không sao ạ…” Kỷ Ức bỗng thấy đôi mắt đang nhìn cô chăm chú của anh còn đáng sợ hơn cả bóng tối, cô lập tức cúi xuống, lùi lại mấy bước, cố gắng kìm nén nỗi sợ hãi để quay trở vào nhà. Từ đầu đến cuối cô đều không dám quay lại nhìn anh.

Sau này khi bà dì biết cô bị hoảng sợ mới áy náy nói rằng, khi đó bà trông thấy Quý Thành Dương ra khỏi cổng nên mới tắt đèn đi cho tiết kiệm. Bà dì vừa nói vừa vuốt tóc Kỷ Ức: “Mười bốn tuổi đã là thiếu nữ rồi, sao vẫn còn sợ tối thế?”

Kỷ Ức cực kỳ ngại ngùng, cô cởi giày trèo lên giường nằm ngủ cạnh bà dì.

Chú lái xe và các binh lính đi cùng được sắp xếp ngủ tại nhà hàng xóm, chỉ có Quý Thành Dương và Kỷ Ức là ở tại nhà bà dì. Ba người ngủ cùng trong một phòng, Kỷ Ức và bà dì nằm trên giường, còn Quý Thành Dương thì đắp chăn bông nằm trên ghế sô pha dài bằng gỗ cũ kỹ.

Anh nằm gần lò sưởi, nửa đêm Kỷ Ức mơ màng tỉnh dậy, nhìn thấy bà dì đang bật đèn, rồi ra dém chăn lại cho anh.

Kỷ Ức ngồi dậy, nhìn bà đầy băn khoăn.

Bà dì mỉm cười, khẽ nói: “Bà sợ lửa bén vào chăn.”

Cô khẽ gật đầu.

Bà dì tiện tay cầm chiếc áo lông vũ của Quý Thành Dương lên rồi đi lấy hộp kim chỉ.

“Lúc làm việc, bị rách.” Bà dì biết cô không hiểu lắm tiếng địa phương nên cố gắng nói một cách đơn giản dễ hiểu nhất. Kỷ Ức nhìn chiếc áo lông vũ của anh, quả nhiên phát hiện ra phía dưới túi áo bên trái có một vết rách nho nhỏ. Tuy cũng may là bên trong áo lông vũ vẫn còn một lớp nữa, nhưng vết rách này thật tình trông rất xấu. Bà dì ngồi trước đèn, mỗi đường kim đều rất mất sức.

“Để cháu giúp bà nhé, bà dì.” Kỷ Ức khẽ nói.

“Được thôi.” Bà dì cười tít mắt, mang chiếc kim trắng và cuộn chỉ đen đưa hết cho cô.

Thậm chí cuối cùng bà còn bắt đầu hướng dẫn cô phải khâu như thế nào.

Thế là, đêm hôm ấy khi Quý Thành Dương tỉnh giấc giữa đêm, vừa mở mắt ra đã trông thấy đèn vẫn còn sáng. Anh dùng tay phải che mắt để quen với ánh sáng và nhìn thấy hai người đang ngồi trên giường. Anh vốn định hỏi xem Kỷ Ức có cần đi vệ sinh không, nhưng lại trông thấy cô bé đang cầm chiếc áo lông vũ của mình, nghiêm túc khâu từng mũi một.

Rất nhiều năm về sau, khi chìm ngập giữa những tiếng bom đạn đinh tai nhức óc hay nằm trên mặt đất lấm lem bùn máu, thậm chí cả khi phải đối diện với cái chết, thứ anh nhìn thấy hoàn toàn không phải thiên thần hay ác quỷ mà chỉ là hình ảnh về buổi đêm mùa đông năm 2000 này. Mùa đông năm ấy, tại một thôn làng nhỏ trên núi, trong căn phòng chỉ có thể dùng lò sưởi để sưởi ấm, dưới ánh đèn vàng mờ ảo, cô bé đã dùng từng đường kim mũi chỉ vá lại vết rách trên chiếc áo của anh.

Đó là…

Cô bé của anh, và Tổ quốc của anh.

Ngày hôm sau khi họ chuẩn bị rời đi, một cậu trai tên là A Lượng xuất hiện tại nhà bà dì.

Cậu trai có vẻ ngại ngùng, có vẻ cậu ấy chỉ lớn hơn Kỷ Ức khoảng hai, ba tuổi.

Cậu ấy đến đây là do ngưỡng mộ Quý Thành Dương, cậu thì thầm nói với anh vài câu, cậu nói, cậu muốn rời khỏi nơi đây, nhưng không phải là đi một mình, mà cậu muốn đưa tất cả mọi người trong thôn được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn ở ngoài kia. Bà dì mỉm cười, thôn trưởng đến tiễn Quý Thành Dương cũng cười theo, ông dí tay vào trán cậu trai và nói: Thằng nhóc này ngốc lắm, thành tích đã không thích mà còn thích mơ mộng. Thôn trưởng còn nói, sau này điều quan trọng nhất là cậu phải kiếm được tiền, lấy được vợ.

Thôn này có hơn ba nghìn người, có thể coi là một thôn lớn ở đây.

Hơn ba nghìn người, nhưng vẫn chưa bằng số học sinh tại ngôi trường Phụ Trung bé tẹo teo.

Tri thức có thể thay đổi vận mệnh, nếu không có tri thức thì…

Kỷ Ức đưa tay cời lửa mà nghĩ mãi không hiểu, anh trai này ngoài việc đi làm thì còn có thể ra khỏi đây bằng cách nào.

Nhưng nếu chỉ dựa vào công việc… thì có thể hoàn thành được nguyện vọng không?

Quý Thành Dương đưa tay kéo cậu trai đến trước mặt mình, nói rất rõ ràng với cậu ấy rằng: “Những người dám dũng cảm gánh vác lý tưởng của mình mới có cơ hội trở thành lý tưởng của người khác.”

Cậu trai nghe anh nói mà ánh mắt bừng sáng, nhưng chỉ lát sau đã lại cảm thấy ngại ngùng: “Em chỉ muốn thay đổi bản thân, thay đổi vận mệnh của anh em bạn bè xung quanh, muốn kiếm được nhiều tiền, muốn sống tốt hơn những người khác.”

Anh cười, rồi cổ vũ cậu trai một cách rất rộng lượng: “Điều đó không sai.”

Cô cứ nghĩ mãi lời anh nói.

Mãi đến khi cả hai người họ đều đã lên xe, cô mới khẽ hỏi anh: “Tại sao anh không làm cho lý tưởng của cậu ấy vĩ đại hơn?”

Đó mới là tiêu chuẩn giáo dục mà họ được dạy dỗ từ nhỏ.

Cô nhìn bà dì, thôn trưởng và A Lượng đang đứng ngoài xe để tiễn họ mà bỗng cảm thấy không nỡ rời xa bà dì, người đã dạy cô khâu vá.

Anh cũng nhìn ra ngoài cửa sổ, nhưng vẫn trả lời cho câu hỏi của cô: “Em không thể đòi hỏi một người đang chịu đói phải cống hiến một cách vô tư được, có phải không? Không phải chỉ có ‘giải cứu thế giới’ mới được gọi là ‘lý tưởng’.”

Cô suy nghĩ rồi khẽ đáp “Ừm”.

Cô bỗng nhìn thấy ngón tay anh mân mê phía dưới túi áo bên trái, đó là vết rách mà cô đã vá lại vào đêm qua. Cô hơi ngại ngùng nói: “Bà dì bảo, nếu dùng vải để vá lên thì xấu lắm. Quần áo của anh đẹp thế này, phải khâu kín trước để vết rách không bị toạc thêm. Bao giờ về Bắc Kinh, anh mang ra hàng bảo thợ sửa cho.”

Trên đường đi bỗng nhiên có tuyết rơi, họ rất ít trông thấy có xe đi từ hướng ngược lại.

Hoặc là sự thật đúng như những gì chú lái xe đã nói, đây không phải là khu thắng cảnh, nên chỉ có những thanh niên thích khám phá mới tìm đến đây. Khi đi được nửa đường, họ bắt gặp một chiếc xe bị sự cố. Chú lái xe rất tốt bụng nên đã xuống xe giúp họ xử lý. Ba cậu thanh niên trên xe xúm lại nói chuyện với Quý Thành Dương.

Nhưng… thực ra Quý Thành Dương không mấy để ý đến họ.

Mãi cho tới khi chú lái xe gọi tên Quý Thành Dương và nói với anh rằng, họ đã có thể đi tiếp được rồi, thì một trong ba cậu thanh niên bỗng tỏ ra rất kinh ngạc. Cậu ta cực kỳ hưng phấn chống tay lên xe cửa sổ, thò đầu vào nói: “Anh là Quý Thành Dương à? Quý Thành Dương ở Đông Thành phải không? Em là La Tử Hạo, em họ của Vương Hạo Nhiên. Em mới nhận được Offer của trường Penn Law*, là đàn em chuẩn của anh ạ.”

*Tên đầy đủ là University of Pennsylvania Law School – là trường Luật trực thuộc Đại học Pennsylvania.

Quý Thành Dương thoáng trầm ngâm: “Hình như tôi đã từng nghe Vương Hạo Nhiên kể rồi thì phải.”Kỷ Ức nghe mà chỉ muốn phá ra cười, cô cúi xuống mím môi cười thầm.

Cậu thanh niên tên La Tử Hạo kia có vẻ rất sùng bái Quý Thành Dương nên cứ bám lấy anh nói chuyện rất lâu. Vì đám La Tử Hạo đang trên đường về nên họ rất nhiệt tình hẹn anh tụ tập sau khi quay lại Bắc Kinh… Kỷ Ức nghe họ nói mà bỗng nhiên thấu hiểu được sự sùng bái của Noãn Noãn.

Ba của Noãn Noãn từng nói rằng, mỗi nhóm bạn đều có một nhân vật là linh hồn, là trung tâm. Nhân vật này tồn tại mới có thể duy trì được cho nhóm bạn đó không bị tan rã. Lúc ấy cô cũng chỉ nghe chứ chẳng để tâm, nhưng chính giây phút này, tại nơi đây, khi nhìn thấy một cậu thanh niên khác nói chuyện với anh một cách sùng bái đến mức nào, thậm chí ngay cả hai người bạn bên cạnh cũng dùng ánh mắt ngưỡng mộ để nhìn anh, cô mới đột nhiên hiểu ra.

Chú út Quý… có lẽ chính là nhân vật trung tâm mà ba của Noãn Noãn đã từng nhắc tới.

Xe của mấy người kia cuối cùng cũng đã tạm thời sửa xong, có thể miễn cưỡng đi được tới thành phố kế tiếp.

Lúc chia tay, Quý Thành Dương mới chợt nhớ ra một chuyện, anh hỏi: “Tôi nhớ, trong đám bạn của cậu có một người tên là Cố Bình Sinh.” La Tử Hạo lập tức mỉm cười: “Đó là anh em tốt của em.”

Hình như Quý Thành Dương cũng mỉm cười, khi chú lái xe chuẩn bị lên đường, anh ném cho La Tử Hạo một bao thuốc: “Người Hoa đều là tinh anh cả, đừng có làm mất mặt đấy nhé.”

Xe nổ máy.

Thế mà La Tử Hạo lại bị câu nói này làm cho xúc động, cậu ta cũng lôi một bao thuốc trong túi áo ra ném vào trong xe qua cửa sổ: “Thuận buồm xuôi gió nhé!”

Xe bắt đầu tăng tốc, tiếp tục men theo con đường vòng quanh núi.

Những đám mây giăng kín xung quanh, đẹp tuyệt vời.

Và những người vừa gặp gỡ tình cờ kia cũng biến mất sau ngã rẽ.

Kỷ Ức nhìn thấy anh rút một điếu thuốc trong bao thuốc kia ra, cầm trên tay và châm lửa. Sau đó, anh chậm rãi phả một làn khói thuốc ra ngoài, trong ánh nắng buổi sáng.

Gió rất to, thế mà chẳng mấy chốc tuyết đã bắt đầu rơi.

Cô thấy hơi lạnh nên kéo kín khóa áo khoác lông vũ, nhưng ngay trong giây tiếp theo, Quý Thành Dương đã giúp cô đội mũ áo khoác lên: “Lạnh hả?”

Cô gật đầu: “Một chút ạ.”

“Đến chiều là có thể nhìn thấy núi tuyết rồi.” Anh nói.

Núi tuyết à?

Cô lập tức mong chờ.

Quá trưa, họ tới điểm nghỉ chân, nhưng bỗng thấy thời tiết ấm lên.

Khi chú lái xe nói phải tiếp tục đi sâu vào bên trong, những người ở địa phương đã thấy rất lo lắng, họ đều khuyên rằng bây giờ mà đi sẽ nguy hiểm lắm, tình hình đường xá vào thôn Yading rất xấu, rất khó điều khiển xe. “Năm ngoái đã có hai thanh niên…” Người đón tiếp thấp giọng kể chuyện cho chú lái xe nghe. Nhưng ở đây cách Yading cũng không còn xa nữa, chẳng lẽ lại bỏ cuộc như thế này?

“Có những nơi nếu được đến thăm trước khi chính thức trở thành khu du lịch cũng rất hay đấy.” Cuối cùng Quý Thành Dương vẫn quyết định đưa cô đi tiếp.

Quý Thành Dương ôm Kỷ Ức, cưỡi trên lưng ngựa men theo đường đi bộ để tiếp tục tiến vào trong núi.

Chỉ có điều con đường đất mà người và ngựa phải đi qua kéo dài sâu vào trong rừng, thậm chí họ còn phải đi ngang qua một vách núi cheo leo.

Cô dựa vào Quý Thành Dương, không dám nhìn xuống phong cảnh bên ngoài vách núi, cả gương mặt và đầu đều được quấn kín trong khăn quàng, chỉ để lộ ra đôi mắt và lắng nghe hướng dẫn viên thao thao bất tuyệt. Khi nhìn thấy núi tuyết, cô không khỏi kinh ngạc bàng hoàng. Những rừng cây rực rỡ sắc màu với sắc đỏ, sắc vàng đậm nét nổi bật giữa một rừng lá xanh. Đưa mắt nhìn ra phía xa xa sẽ trông thấy những rặng núi tuyết sừng sững…

Dường như không một bóng người.

Khắp bốn bề xung quanh cũng chỉ có duy nhất một nhóm người là chính họ mà thôi.

Họ dừng chân trên thảo nguyên, vậy mà lại trông thấy cầu vồng.

Cầu vồng này không giống với cầu vồng thường thấy ở thành phố, nó vươn ngang qua chân trời, đẹp tuyệt vời.

Kỷ Ức bỗng nhớ ra đã có lần Quý Thành Dương dùng cốc nước trên bàn tạo ra cầu vồng để an ủi cô. Còn bây giờ, cô đi cùng anh được nhìn thấy một chiếc cầu vồng thật sự, một chiếc cầu vồng bao la hùng vĩ. Cô không nén được nên gỡ bỏ khăn quàng và hít thở không khí nơi đây: “Đẹp quá.”

“Ừm.” Anh cười, “Đúng là rất đẹp.”

Ở nơi này, chỉ có đất trời, có thể quên đi hết mọi phiền muộn.

Buổi tối khi quay lại nơi nghỉ chân, Kỷ Ức vẫn còn rất phấn khích. Nhưng cuối cùng cô vẫn thấy hơi khó chịu. Bác sĩ cùng đoàn vội vã khám cho cô, sau đó dùng một mặt nạ thở đơn giản dạy cô hô hấp.

Kỷ Ức đặt mặt nạ thở lên mũi, ngoan ngoãn học cách hô hấp. Thỉnh thoảng cô lại liếc trộm về phía Quý Thành Dương lúc này đang ngồi cời lửa.

Bởi vì có ánh lửa chiếu rọi nên ánh sáng trên người anh cứ không ngừng thay đổi. Bóng anh được kéo dài ra, khiến anh trông càng gầy hơn. Ngũ quan của anh rất rõ nét, gương mặt nhìn nghiêng của anh dưới ánh lửa trông rất đẹp.

Đặc biệt là đôi mắt bên dưới mái tóc ngắn đen bóng kia.

Đôi mắt ấy còn đẹp hơn những ngôi sao trên cao nguyên này, y như tranh vẽ vậy.

Bỗng nhiên có một đứa trẻ dân tộc Tạng chạy đến và dừng lại trước mặt Kỷ Ức để xem cô hít thở. Cô chớp chớp mắt nhìn đứa bé, dùng giọng không rõ ràng do bị ngăn cách bởi mặt nạ thở để nói: “Xin chào.” Đứa bé ngoác miệng cười rồi chạy mất.

Đáng yêu quá. Cô bật cười rồi lại tiếp tục cúi xuống, hít thở.

Bởi vì bị say độ cao nên môi cô cũng trở nên rất khô.

Nhất định phải nhanh chóng khỏe lại, nếu không… lần sau anh sẽ không đưa cô đi chơi nữa.

Lần sau ư? Khi nghĩ đến từ này, cô bỗng hít vào một hơi thật sâu, nhưng vì hít khí oxy vào quá sâu nên thấy hơi khó chịu.

“Tây Tây.” Trước mắt cô bỗng xuất hiện đôi giày leo núi của anh. Cô ngẩng lên thấy anh đã ngồi xổm xuống, “Chúc mừng sinh nhật.”

… Chơi vui quá nên cô quên mất cả sinh nhật của chính mình rồi.

Cô gỡ mặt nạ thở trong suốt xuống, nói một cách hơi yếu ớt: “Cảm ơn… chú út Quý.”

“Không muốn gọi chú nữa cũng không sao.” Anh cười, rõ ràng anh đã nhận ra cô bé không muốn gọi mình là chú.

Anh đưa cho cô một cốc trà bơ nóng*, nói rằng đây là đồ uống có tác dụng chữa trị cho bệnh say độ cao hay còn gọi là phản ứng cao nguyên. Còn anh thì uống rượu. Kỷ Ức tò mò nhìn rượu trắng trên tay anh, anh có vẻ như hiểu ý cô: “Đây là rượu lúa mì Thanh Khoa** mật ong.”

*Trà bơ là một thức uống đặc trưng của người Tây Tạng, nó có tác dụng làm ấm và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Do điều kiện ở Tây Tạng rất khắc nghiệt, nên người ở đây có thể sẽ phải uống đến sáu mươi tách trà một ngày.

**Lúa mì Thanh Khoa là thức ăn chỉ có ở Tây Tạng và là lương thực chính của người dân nơi đây. Nó sinh trưởng ở khu vực có khí hậu lạnh trên cao nguyên Thanh Tạng có độ cao từ 4.200m đến 4.500m so với mặt nước biển.

Cô rất tò mò.

Anh mím môi, mỉm cười: “Em không uống cái này được.”

Trên đường trở về, rõ ràng cô đã hồi phục sức khỏe.

Khi đi vì phải đi vòng rất xa để đến thăm bà dì nên đi mất ba ngày. Nhưng lúc về thì nhanh hơn rất nhiều, chỉ khoảng một ngày rưỡi là đã gần đến Thành Đô rồi. Trên đường về, Kỷ Ức chủ yếu đều dựa vào cửa sổ xe để ngủ, thỉnh thoảng tỉnh giấc, cô sẽ xem xem Quý Thành Dương đang làm gì, rồi sau đó tiếp tục ngắm cảnh, và lại ngủ tiếp.

Những giấc mơ trên đường đều rời rạc vụn vỡ, lúc thì là cảnh bị thầy giáo mắng mỏ, lúc lại là dàn nhạc luyện tập, mọi cảnh tượng cứ liên tục thay đổi. Trước mắt cô bỗng hiện lên khung cảnh hôm ấy, khi anh ngồi chơi đàn piano trong góc phòng luyện tập, những ngón tay lướt trên phím đàn cứ lưu loát sinh động như nước chảy mây trôi…

Đột nhiên có sự chấn động, cô thấy mình như đã bay lên.

Sau đó cô bị tỉnh giấc bởi cơn đau. Cô mở mắt, trong lúc mơ màng chỉ nhìn thấy một cái cổ áo sơ mi màu đen, toàn thân bị giữ chặt trong vòng tay của Quý Thành Dương, anh ôm lấy cô, bảo vệ cho cô.

Cô giật mình định cử động thì nghe anh nói: “Tây Tây, đừng vội cử động.” Dứt lời anh liền nhìn lên phía trước rồi mới chầm chậm nới lỏng vòng tay. Sau đó anh nhanh chóng kiểm tra xem cô có bị thương chỗ nào không.

“Môi bị rách à?” Anh khẽ hỏi rồi dùng ngón tay đè lên môi cô.

Giọng anh vốn dĩ đã nhàn nhạt nên những lúc cố gắng tỏ ra dịu dàng đều sẽ khiến người ta có cảm giác như được vuốt ve nhẹ nhàng.

Nhưng chính giọng nói này mới có thể kéo người ta ra khỏi mọi nỗi khủng hoảng lo lắng.

“Vâng.” Tim cô đập thình thịch, chẳng hiểu đã có chuyện gì xảy ra, cô liếm môi, chắc là do cô tự cắn rách rồi.

Sau sự hỗn loạn ngắn ngủi, cuối cùng cô cũng được nhìn thấy tình trạng thảm khốc của chiếc xe này.

Khi chỉ còn khoảng hai tiếng nữa là vào đến Thành Đô, chú lái xe lại ngủ gật. Cả đầu xe đâm sầm vào dưới gầm chiếc xe tải lớn đằng trước. Chú lái xe đã kịp thời đánh tay lái nên bảo toàn được bên phía ghế lái, còn nguyên cả phần nóc xe phía trên ghế phụ bị móc toang ra vỡ tan tành. Khi cô nhìn thấy cảnh này đã vô cùng sợ hãi. Mặt chú lái xe có máu chảy ròng ròng… Sau này cô mới biết, mặt chú rách vì bị những mảnh kính vỡ sượt qua.

Cũng may là Quý Thành Dương không ngồi ở ghế phụ.

Lúc đi anh toàn ngồi ở ghế phụ, nhưng chỉ riêng ngày hôm nay anh lại ra phía sau để ngồi cùng cô.

Mọi chuyện được giải quyết rất nhanh chóng, không có bất kỳ rắc rối lằng nhằng nào. Quý Thành Dương gọi xe trước tiên để đưa lái xe và Kỷ Ức đến bệnh viện kiểm tra và băng bó. Quý Thành Dương nhất quyết yêu cầu bác sĩ phải khám cho Kỷ Ức, sau khi xác định không có bất kỳ vấn đề gì, anh mới đưa cô về nhà.

Mẹ Noãn Noãn đứng trong phòng đọc sách lo lắng vô cùng, mãi cho tới khi trông thấy Kỷ Ức, bà mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

“Tây Tây.” Mẹ Noãn Noãn rất tự trách, bà quan sát cô thật kỹ rồi hỏi Quý Thành Dương, “Đã kiểm tra kỹ càng chưa?”

Quý Thành Dương gật đầu.

Nhưng Kỷ Ức lại có cảm giác như thể mình đã gây rắc rối cho người khác.

Trước khi rời khỏi phòng đọc sách, cô bé đắn đo một lát rồi quay lại nói với họ: “Mọi người đừng nói với Noãn Noãn nhé.”

Quý Thành Dương và mẹ Noãn Noãn nhìn cô, cô ngại ngùng nói: “Bạn ấy sẽ sợ hãi.”

Tình bạn giữa cô và Noãn Noãn chính là như thế. Kỷ Ức sẽ áy náy vì đã gây rắc rối cho Noãn Noãn, nhưng Noãn Noãn cũng sẽ áy náy vì chính cô đã về nhà trước, bỏ lại bạn mình đơn độc đối đầu với nguy hiểm.

Kỷ Ức đi khỏi, Quý Thành Dương cứ nghĩ về lời cô bé nói mà ngập ngừng mãi chẳng nói nên lời.

“Cậu muốn hỏi vì sao Tây Tây lại hiểu chuyện như thế phải không?” Mẹ Noãn Noãn đoán ra được suy nghĩ của anh, “Nói ra thì hơi phức tạp. Bố mẹ cô bé vốn trong nhóm Hạ Hương Tri Thanh*, mẹ Kỷ Ức vì muốn quay về thành phố nên mới lấy ba cô bé. Họ vốn chẳng có tình cảm gì với nhau, cứ tưởng về sau sẽ chia tay, nhưng chẳng hiểu tại sao lại có thai Tây Tây và sinh cô bé ra.”

*Hạ Hương Tri Thanh là tên gọi phong trào đưa trí thức về nông thôn trong cuộc đại cách mạng văn hóa của Trung Quốc từ năm 1960 đến 1970. Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức đưa rất nhiều thanh niên có học thức từ các thành phố về nông thôn (tự nguyện hoặc bị ép buộc) để định cư và lao động, đồng thời xây dựng nông trường tại các vùng quê này.

“Ừm, sau đó thì sao ạ?”

“Chỉ đẻ con ra mà không chăm chứ sao.” Mẹ Noãn Noãn thở dài, “Họ để ông nội Kỷ Ức bế cô bé về nhà nuôi. Bố của Kỷ Ức là người duy nhất của nhà họ không làm trong quân đội nên quan hệ với ông nội cô bé rất tệ. Nghe nói ông nội Kỷ Ức nhận nuôi cô bé cũng chỉ để cho tròn đạo nghĩa, chứ chăm sóc quan tâm là hoàn toàn không thể.”

Không hiểu tại sao anh bỗng nhớ đến chuyện cô bé tính toán xem phải uống thuốc như thế nào, đến thuốc hạ sốt mà cô bé cũng uống rất tùy tiện, cứ nhét bừa vào miệng uống, chỉ mong mau khỏi bệnh là sẽ không còn khó chịu nữa.

Mẹ của Noãn Noãn là một người đa sầu đa cảm, khi nhắc lại những chuyện này mắt bà liền đỏ hoe, “Cậu ít tiếp xúc với Kỷ Ức nên không biết, con bé hiểu chuyện lắm. Ngày ấy khi Kỷ Ức mới bốn, năm tuổi, chúng ta còn chưa chuyển sang ở trong khu căn hộ, con bé hằng ngày cứ ngồi trong sân quạt bếp để sắc thuốc cho bản thân. Nó ôm đồng hồ để tính giờ rồi xong xuôi sẽ đổ ra bát, để nguội và tự mình uống hết.” Mẹ Noãn Noãn cười khổ, “Tôi đã từng thấy con bé dùng kéo cắt bài thi và bài văn được đăng trên báo ra và dán tất cả những bài văn, bài thi được một trăm điểm ấy vào một quyển vở làm quà sinh nhật cho mẹ.”

… Quý Thành Dương nghe mà thấy rất chua xót, anh lục túi tìm bao thuốc nhưng chợt nhớ ra đã bỏ nó lại bệnh viện rồi.

“Tôi chỉ lo đến tuổi dậy thì Kỷ Ức sẽ hư hỏng nên đã từng hỏi nó rằng, cháu có giận ba mẹ không, nhưng con bé lại nói rằng ‘Dì ạ, cháu đã rất hạnh phúc rồi. Ngày xưa ông nội cháu dù phải đi chân đất cũng vẫn đỗ được vào đại học, hồi cấp hai không có tiền đóng học phí, ông phải đi bộ một ngày một đêm về nhà mới lấy được tiền học’… Đấy, cậu nói xem, nếu cứ nghĩ như thế thì tất cả trẻ con ở đất nước Trung Quốc này đều hạnh phúc hơn lũ trẻ ở Châu Phi quá nhiều, nhưng vấn đề là đâu thể so sánh như thế được?”

Từ đầu chí cuối Quý Thành Dương đều không phát biểu bất kỳ ý kiến nào. Người ngoài cuộc không ai có tư cách đi phán xét cuộc đời của người khác, bởi vì không ai có thể hiểu được những chuyện mà người khác đã phải trải qua, bất kể đó là hạnh phúc hay khổ đau.

Nếu xét về mặt vật chất thì quả thật cô bé hạnh phúc hơn đại đa số trẻ con vùng núi rất nhiều.

Nhưng, cô bé sẽ mang cảm giác cô độc mà cả đời này cũng không thể nào bù đắp nổi. Và người đem lại cho cô nỗi cô độc ấy lại chính là những người thân trong gia đình cô.

Kỷ Ức đờ đẫn nói chuyện với Noãn Noãn, hai người vì quá rảnh rỗi nên lại mang tú lơ khơ ra để chơi bài kéo xe.

Gương mặt đẫm máu của chú lái xe và nóc xe bị lột tung phía trên ghế phụ cùng những mảnh kính vỡ vụn cứ liên tục hiện ra trong đầu cô.

Tuy mọi chuyện đã qua, nhưng buổi tối hôm ấy khi quay lại nhà họ Quý và ngồi đối diện với Noãn Noãn, cô vẫn chưa kịp hoàn hồn, vẫn còn sợ hãi.

Bỗng nhiên cô rất muốn được gọi điện thoại cho mẹ, nên mượn điện thoại di động của Noãn Noãn và chạy ra sân. Cô đứng dựa lưng vào tường và bấm số điện thoại nhà ba mẹ. Không có ai nghe máy, nhưng gọi vào di động của mẹ cũng không thấy nhấc máy.

Thực ra cô rất ít khi gọi điện cho mẹ, hơn nữa mỗi lần gọi tim cô cũng đập loạn nhịp.

Dường như cô cực kỳ mong chờ nghe thấy tiếng “Alô” từ đầu dây bên kia, và cũng rất sợ phải nghe thấy âm thanh này…

Đối với cô, ba còn xa lạ hơn nữa, một năm ba cũng chẳng nói được với cô mấy câu.

Đầu dây bên kia từ đầu tới cuối luôn là những tiếng tít dài, không phải máy bận mà là chưa có ai nghe máy. Cô ngồi sụp xuống ở góc tường và liên tục nghịch những viên sỏi nhỏ. Bỗng nhiên cô nghe thấy giọng nói vang lên từ đầu dây bên kia: “Xin chào, xin hỏi ai gọi đấy ạ?”

Giọng nói dịu dàng ấy đã làm dịu đi sự căng thẳng sốt ruột của cô, “Mẹ ơi.”

“Tây Tây?” Mẹ cô hơi kinh ngạc.

“Vâng…”

“Chơi ở Thành Đô có vui không?” Mẹ nói chuyện với cô cứ như hai người có địa vị ngang nhau, như người lớn nói chuyện với người lớn vậy.

“Có ạ…” Cô muốn nói với mẹ rằng hôm nay con bị tai nạn xe, con sợ lắm, nóc ô tô cũng bị giật tung ra, nhưng sau một hồi đắn đo, cô chỉ hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi, bao giờ mẹ mới về nhà ông nội thăm con?”

“Một thời gian nữa nhé.”

Cô không đáp, mãi một lát sau mới nói: “Con mua đồ ăn vặt ở Thành Đô cho mẹ nhé, chẳng phải mẹ vốn rất thích ăn cay đó sao? Mẹ của Noãn Noãn nói…” Nước mắt lăn dài xuống má không thể kiềm chế nổi, cô ngồi ở đó khẽ nói, “Mẹ của Noãn Noãn bảo rằng, đồ ăn ở đây đều rất cay, ngon lắm mẹ ạ.”

“Được.”

“Thế con cúp máy đây, con chào mẹ.”

“Chào con.”

Điện thoại đã bị cúp.

Một tay cô cầm điện thoại, một tay ra sức vặn viên ngói đỏ trên tường. Viên ngói đó vì đã có tuổi nên chỉ cần khẽ vặn là sẽ rơi một đống vụn xuống đất. Mãi cho tới khi cô dồn được hết nước mắt vào trong mới chịu quay về phòng và trả điện thoại cho Noãn Noãn. Noãn Noãn cầm lấy điện thoại mà phì cười: “Sao tay cậu lại bẩn thế? Lớn thế này rồi cơ mà. Cậu mau mau đi tắm đi!”

Tâm trạng cô rất ủ rũ nên cũng không nói năng gì mà lấy quần áo đi tắm.

Sau khi tắm xong cô mặc đồ ngủ về phòng, nhưng lại phát hiện ra Noãn Noãn đang ngồi trên ghế lướt website chứ không chat với lớp trưởng. Trông Noãn Noãn có vẻ không được vui. Kỷ Ức vừa hỏi thăm, cô bạn đã hừ giọng: “Cậu ấy bảo không thể nhắn tin mãi như thế này được, điện thoại lại hết tiền rồi. Cậu ấy bảo tớ mau đi ngủ sớm, nhà cậu ấy cũng chẳng có mạng. Cậu bảo tối nay tớ phải làm thế nào đây?”

Cô ậm ừ nhưng vừa nghĩ đến cuộc điện thoại ban nãy là mũi lại thấy cay cay.

“Kỷ Ức, bọn mình uống rượu đi.” Noãn Noãn bỗng nhiên nhỏ giọng bảo, “Tớ muốn mượn rượu giải sầu.”

Cô im lặng một lát rồi gật đầu.

Thế là Noãn Noãn cực kỳ nhanh chóng chạy ra khỏi phòng và lôi ra được chai rượu lúa mì Thanh Khoa mà họ mới được tặng lúc chiều. Noãn Noãn ôm chai rượu giới thiệu rằng, đây là loại rượu “tuyệt đối không nặng hơn rượu gạo, uống vào hoàn toàn không bị say…”, thế là hai đứa liền yên tâm ngồi uống rượu trong phòng.

Cụ thể đã thiếp đi như thế nào thì cả hai đều hoàn toàn không ý thức được.

Ngày hôm sau khi tỉnh giấc thì hai người đều đã được thay đồ và được đắp kín chăn.Kỷ Ức bỗng cảm thấy ngại ngùng, tối hôm qua cô làm sao thế, cô đang là khách tại nhà người khác cơ mà, sắc mặt của Noãn Noãn cũng lập tức xấu đi: “Thôi xong, chắc chắn là mẹ tớ đã vào đây, Kỷ Ức cậu có nhớ gì không?”

Cô lắc đầu, chẳng có chút ấn tượng nào cả.

Nhưng điều càng kỳ lạ hơn là, không một ai truy cứu chuyện này nữa. Mẹ Noãn Noãn lại tỏ ra như không hề có chuyện gì xảy ra, chỉ có lúc ăn cơm, bà nhắc bâng quơ rằng con gái không nên uống nhiều rượu, sau này ra ngoài càng không nên uống, nhất là những người có tửu lượng kém. Kỷ Ức cắm cúi ăn cơm và cảm thấy mặt mình nóng bừng.

Hôm cuối cùng, Quý Thành Dương lái xe đưa Kỷ Ức và Noãn Noãn đi thăm thú xung quanh.

Kỷ Ức và Noãn Noãn ăn cay đến mức nước mắt ứa ra, nhưng cô vẫn không quên lời đã nói với mẹ, cô chỉ vào món ăn hỏi Quý Thành Dương: “Những món này có dạng đóng gói chân không không ạ?”

Anh hỏi lại: “Thích ăn lắm à? Muốn mang về nhà sao?”

“Vâng.”

“Thế thì ăn nhiều thêm một chút vậy. Mấy món này không mang về được. Hơn nữa ở Bắc Kinh có lẽ cũng có những món này đấy.”

Thế ư…?

“Thế ở đây có đặc sản đặc biệt nào không ạ?” Kỷ Ức nhìn anh cực kỳ nghiêm túc, “Phải là loại cực cay nhé.”

“Lát nữa anh dẫn hai đứa đi mua.”

Kết quả là Quý Thành Dương đã thật sự dẫn họ đi mua đặc sản, sau đó là đi ăn tối. Khi thành phố đã lên đèn, Noãn Noãn nhìn những quán trà liên tục xuất hiện bên đường mà chợt cảm thấy nhất định phải đi trải nghiệm cuộc sống của người khác.

Thế là, anh chọn một nơi yên tĩnh rồi đưa hai cô bé con đi… uống trà.

Khi anh gọi trà, nhân viên phục vụ cực kỳ nhiệt tình. Đó là loại nhiệt tình thường có mỗi khi trông thấy một thanh niên sáng sủa đẹp trai. Noãn Noãn thích thú lắm, cô bạn thì thầm nói với Kỷ Ức rằng: “Trước kia mỗi lần ra ngoài với chú út hay sang Mỹ để thăm chú ấy, tớ thấy các cô gái toàn có thái độ như thế. Cậu thấy không, chú út của tớ cực kỳ hấp dẫn nhé, chú ấy càng có vẻ xa cách thì người ta lại càng muốn được đến gần nói với chú ấy vài câu. Chính là… sức hấp dẫn ấy…”

Kỷ Ức lắc đầu…

Cô không hề nghĩ rằng anh rất xa cách…

Noãn Noãn đảo mắt lườm rồi tiếp tục ôm điện thoại và nhắn tin vô độ. Kỷ Ức rất ít khi uống trà, cô nhấp một ngụm Thiết Quan Âm rồi nhìn sang tách Long Tĩnh của anh, thậm chí cô còn quan sát thật kỹ xem lá trà hai loại có gì khác nhau không.

Cô nhìn chằm chằm vào tách trà của anh.

Quý Thành Dương nhận ra suy nghĩ của cô: “Muốn uống thử không?”

“Có ạ.”

Anh rót đầy tách trà của mình rồi đưa cho cô.

Cô nhấp thử một ngụm… Thực ra cũng chẳng có gì khác biệt lắm.

Cô bỗng nhớ ra một chuyện nên ghé tới gần, khẽ hỏi anh: “Tối qua… anh có biết chuyện em và Noãn Noãn uống rượu say không?”

Anh gật đầu.

“Bọn em có làm chuyện gì không hay không?” Đây mới là điều cô lo lắng nhất.

Anh thoáng im lặng, sau đó mỉm cười đầy bất ngờ, “Không đâu.”

Cô thở phào nhẹ nhõm.

Anh nhìn cô lấy một tờ giấy ăn và nhổ lá trà mình vừa uống phải vào đó, rồi gấp gọn ném vào gạt tàn.

Nếu một cô bé mười mấy tuổi lần đầu uống say mà chỉ ôm chặt lấy bạn khóc lóc, miệng liên tục lặp đi lặp lại câu: “Mẹ ơi con nghe lời mà…” cho đến khi giọng khản đặc cũng nhất định không chịu đi ngủ… Để rồi sáng hôm sau tỉnh dậy quên hết sạch sành sanh.

Thể thì vết thương trong trái tim cô bé này rốt cuộc phải sâu tới tận đâu?

Đến mức chính cô cũng không dám chạm tới.

Chương 5-1: Tâm tư nho nhỏ của em (1)

Quý Thành Dương trở thành phóng viên ngoại trú tại nước ngoài.

Cô thỉnh thoảng mới được nghe một vài chuyện nhỏ nhặt của anh qua Noãn Noãn và mẹ của bạn ấy. Ở trường không có ti vi, cô chỉ có thể xem ti vi vào cuối tuần khi về nhà ông nội. Lần nào về cô cũng chăm chú xem mục tin tức, đặc biệt là khi xảy ra những sự kiện lớn ở nước ngoài thì cả buổi tối cô sẽ không chuyển kênh. Cô chỉ muốn được nghe cầu truyền thanh hoặc cầu truyền hình từ hiện trường.

Chỉ có đúng một lần, cô còn nhớ rất rõ, hôm ấy là trung tuần tháng Mười hai.

Sau khi xa cách một năm, cuối cùng cô đã nhìn thấy Quý Thành Dương trên ti vi. Cảnh quay diễn ra vào giữa đêm khuya, trong cơn mưa bão dữ dội. Quý Thành Dương mặc chiếc áo mưa màu đen đứng trong một lán che, dường như anh mới gỡ bỏ mũ xuống, nửa thân trên, thậm chí cả tóc anh cũng đang sũng nước. Anh vừa nói vừa giới thiệu hiện trường sau khi bị đánh bom ở phía sau lưng: “Tôi tin rằng, các vị khán giả xem truyền hình cũng giống như tôi, đều đã nhìn thấy kiến trúc sau khi bị tấn công bằng bom ở phía sau lưng tôi đằng kia...”

Một vụ đánh bom ư?

Kỷ Ức nghe mà bỗng cảm thấy hoảng hốt, cô chạy đến trước ti vi, nhìn anh thật kỹ, muốn xem xem liệu anh có bị thương ở đâu không.

Thực ra chỉ quay nửa thân người phía trên của anh nên cô cũng chẳng thể nào nhìn rõ được.

Cô nhìn chăm chăm vào màn hình mà không mấy để tâm xem anh đang nói những gì.

Cô bỗng nhận ra, đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy người quen xuất hiện trên ti vi. Chỉ cách một cái màn hình nhưng thực ra anh lại đang ở ngoài mặt trận cách đây hàng ngàn hàng vạn cây số.

Cô đưa tay chạm lên màn hình ti vi, vào giây phút vừa chạm tới bỗng cảm thấy xấu hổ nên vội vã thu tay về.

Trong ti vi, anh đang nói những lời kết thúc: “... Về vấn đề này, tôi tin rằng tất cả những người đang quan tâm tới vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine đều sẽ nghĩ tới. Nhưng xem ra Hamas giờ đã trở thành biến số lớn nhất trong cục diện Trung Đông.”

Hình ảnh bỗng chốc quay về với phát thanh viên và bắt đầu đưa tin về vấn đề rối ren cục diện ở Argentina.

Hôm ấy cô nhìn thấy anh.

Anh lại khác với một năm trước rồi.

Cô bỗng hiểu ra “sức hấp dẫn” mà Noãn Noãn dùng để hình dung Quý Thành Dương có nghĩa là gì... Ánh mắt anh đẹp đến thế là bởi vì đằng sau đôi mắt ấy chất chứa rất nhiều suy nghĩ. Nụ cười mím nhẹ nhàng thoáng qua của anh, dù khẽ hay rạng rỡ cũng đều không hề có liên quan gì đến người khác.

Cứ như thể...

Anh chưa bao giờ để tâm xem người khác nghĩ gì, chẳng quan tâm định nghĩa về “thành công” của người khác ra sao.

Trong buổi đêm khuya ấy, anh đứng trong cơn mưa dữ dội, mặc chiếc áo mưa màu đen dính đầy bùn đất, đi ngang qua phế tích sau vụ nổ bom... Cô tắt ti vi, đi vào bếp và mang hộp cà phê còn nguyên tem chưa bóc ra, rồi pha một tách theo đúng cách mà anh đã hướng dẫn cô nhiều năm về trước. Cô cúi đầu ghé môi vào sát thành cốc rồi nhấp một ngụm nhỏ.

Có một hơi ấm chậm rãi lan ra, thấm khắp người cô.

Tháng Năm, mùa hạ bỗng chốc ùa về.

Trong lớp thậm chí đã có người bắt đầu mặc đồng phục mùa hè, còn có người tranh thủ những lúc thầy giáo không có mặt để bật quạt.

Buồn cười nhất là, vì chưa lau dọn trước nên khi cánh quạt trần bắt đầu quay cả phòng học đều ngập trong bụi bẩn.

Lớp trưởng dở khóc dở cười, cậu đi xin phép thầy giáo cho cả lớp được tan học sớm nửa tiếng rồi ở lại với mấy bạn ủy viên lớp cùng xắn tay áo lên dọn dẹp. Kỷ Ức cất hết các đề bài phải làm vào cặp sách, đầu vẫn còn bận suy nghĩ xem đề nào đã được sử dụng trong đề thi đại học năm ngoái thì đã bị Noãn Noãn kéo ra đến cửa lớp.

Lớp trưởng đúng lúc này lại đứng thẳng dậy, đối diện với Noãn Noãn, ánh mắt cậu bạn thoáng qua nét gì đó rất khác lạ.

“Chào lớp trưởng nhé.” Noãn Noãn cười.

“Ừm, chào cậu.” Lớp trưởng trả lời hơi bối rối, nhưng cậu bạn cũng không quên nhắc nhở, “Về nhà đừng quên làm bài tập Hóa học nhé.”

“Biết rồi.” Noãn Noãn kéo Kỷ Ức, chuồn mất.

Thậm chí cô vẫn còn nhớ rất rõ, nửa năm trước, Noãn Noãn đã mô tả nụ hôn đầu tiên với lớp trưởng vào buổi tối sau giờ học thêm tại dãy phòng học như thế nào. Ấy vậy mà mới sau nửa năm, nam chính đã thay người. Lớp trưởng ngoài chuyện hơi quan tâm đặc biệt đến Noãn Noãn ra thì cũng không thấy có vẻ gì là đau khổ sau khi chia tay cả. Kỷ Ức cực kỳ sợ phải nghe những chuyện đằng sau mỗi cuộc chia tay như thế này, cô chỉ biết rằng Noãn Noãn cảm thấy tính cách hai người không hợp, nên đã chia tay trong hòa bình, chứ cũng không hỏi gì thêm.

Vì hôm nay là thứ Sáu, nên ở cổng trường có rất nhiều xe con đến đón học sinh tan trường. Noãn Noãn kéo Kỷ Ức ngồi lên một chiếc: “Đến nhà chú út tớ ở cổng Hậu khu Tân Nhai Khẩu*.”

*Hậu là tên của một cổng thành ngày xưa trong khu Tân Nhai Khẩu tại Bắc Kinh.

Kỷ Ức sững sờ: “Chú út của cậu à?”

Noãn Noãn hớn hở: “Phải rồi, ba hôm trước chú út về nước, nhưng tớ không nói cho cậu biết vì muốn cho cậu bất ngờ. Tớ nhịn mãi đấy. Chẳng phải cậu vốn rất thích chơi với chú út sao? Đừng tưởng tớ không biết nhé.”

... Rõ ràng thế cơ à?

Nhưng khi xe dừng lại trước cửa khu nhà, Noãn Noãn lại đưa cho Kỷ Ức một chùm chìa khóa, sau khi nói cho cô biết địa chỉ xong liền nháy mắt nói: “Tớ đi mua cho chú út cái gì ngon ngon hoặc quà cáp gì đó, cậu cứ lên trước đi nhé. Lúc nãy tớ gọi điện thoại mà không thấy ai nhấc máy, chắc chú út bây giờ không có nhà đâu, cậu cứ vào trong nhà, muốn ăn uống gì cũng được. Nếu như chú ấy không về thì cậu đợi tớ rồi ăn tối nhé.”

Kỷ Ức dở khóc dở cười.

Cô hoàn toàn hiểu Noãn Noãn định làm gì, kể từ sau khi chia tay với lớp trưởng, Noãn Noãn đã có một cậu bạn trai học trường khác. Vì họ gọi điện và gặp nhau quá nhiều nên bị mẹ Noãn Noãn cấm. Có lẽ chuyện hôm nay Noãn Noãn dẫn Kỷ Ức đến thăm chú út chẳng qua cũng chỉ là lý do để có thể ra ngoài mà thôi.

Nếu như chẳng có ai thật...

Có lẽ cô sẽ phải nhịn đói đến tám, chín giờ mới được đi ăn mất.

Nhưng, Noãn Noãn đưa chìa khóa nhà chú út cho một người ngoài như cô liệu có ổn không?

Cô gõ cửa, có điều chẳng có ai ra mở.

Cuối cùng cô cũng lấy chìa khóa ra để mở cửa, bước vào nhà của anh.

Đây là... lần đầu tiên Kỷ Ức vào nhà của Quý Thành Dương, nghe nói căn nhà này đại đa số thời gian đều bị bỏ không, bởi vì anh chủ yếu sống ở nước ngoài. Nhưng bây giờ tới đây, cô lại không thấy căn nhà này thiếu hơi người, chắc là thường xuyên có người đến lau dọn? Căn hộ chủ yếu được trang trí bằng màu xanh xám và trắng, cửa phòng khách và cửa ban công không đóng nên cô có thể nhìn thấy mặt trời đang lặn xuống ở đằng Tây.

Cô lấy dép đi trong nhà từ trong tủ giày rồi đi vào bên trong.

Nhưng cô chợt phát hiện ra cửa phòng ngủ đang mở hé.

Cô nhìn vào bên trong qua khe hở.

Quý Thành Dương đang hơi co người ôm chiếc chăn màu xanh xám ngủ mê mệt, trên chiếc sô pha trong phòng ngủ là anh bạn tên Vương Hạo Nhiên đang đắp áo ngủ rất say. Họ ngủ say thật đấy, không ai nghe thấy tiếng gõ cửa ư?

Kỷ Ức cứ thế đứng trước ngưỡng cửa, nhìn anh.

Cô bỗng nhận ra mình vẫn đang mặc bộ đồng phục xuân thu pha lẫn giữa hai màu xanh trắng, tay áo dài nên được cô xắn lên, trông hơi xấu... Nếu cô mặc bộ đồng phục váy đen trắng của mùa hè thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Trong lúc đang đắn đo không biết có nên gọi anh dậy hay không thì Kỷ Ức đã ma xui quỷ khiến thế nào lại cởi áo khoác đồng phục ra, chỉ mặc áo sơ mi ngắn tay màu trắng và chiếc váy dài đồng phục màu xanh rồi khẽ khàng đi vào phòng. Cô đứng do dự ở giữa giường và ghế sô pha một lát rồi len lén leo lên giường và ngắm anh thật kỹ.

Lâu lắm không gặp, Quý Thành Dương.

So với hình ảnh cô nhìn thấy trên ti vi nửa năm trước thì tóc anh đã dài hơn rồi, mái tóc mềm rũ xuống từ trên trán, che đi đôi mắt đang nhắm chặt. Dưới đuôi mắt trái của anh có một nốt ruồi màu ghi nhạt, có phải nốt ruồi lệ không nhỉ? Kỳ diệu quá, sao trước giờ cô không hề phát hiện ra? Kỷ Ức vuốt phía đuôi mắt mình, cô cũng có một nốt ruồi lệ ở chỗ đó.

Mẹ của Triệu Tiểu Dĩnh rất thích nghiên cứu những thứ này nên bà đã nói cho Kỷ Ức biết, nốt ruồi này là nốt ruồi lệ, nên sẽ rất hay khóc.

Từ nhỏ cô đã rất hay khóc, lẽ nào anh cũng vậy?

Hơn nữa mí mắt của anh cũng rất sâu. Gần đây cô mới biết, như thế này được gọi là mắt hai mí kiểu Châu Âu.

Kỷ Ức nhìn ngắm anh thật kỹ càng, cứ như đang phát hiện ra một đại lục mới, vành tai anh rất đẹp nhưng cũng rất mỏng, thế nhưng... rõ ràng đây chính là tướng mặt không có phúc mà mẹ của Triệu Tiểu Dĩnh từng nhắc đến. Cuối cùng cô cũng từ bỏ việc quan sát các đường nét trên gương mặt anh và bắt đầu đưa mắt xuống dưới. Cổ áo anh mở bung ra vài cúc để lộ xương quai xanh, anh gầy quá... Gầy đến mức có thể nhìn rõ xương quai xanh thế này.

Có một sợi màu đen vòng qua cổ anh thả xuống gần bên cạnh xương quai xanh, sợi dây được luồn qua một đầu đạn màu bạc.

Dường như có một tâm tư rất nhỏ đã được cất giấu trong tim từ lâu đang dần dần lan ra, và bỗng nhiên trở thành một nỗi niềm cực kỳ kín đáo.

Chỉ là một tâm tư rất nhỏ mà thôi.

Kỷ Ức muốn len lén xuống khỏi giường, nhưng Quý Thành Dương đột ngột giơ tay ra định tiếp tục ôm chăn thì lại vơ nhầm phải cánh tay phải của Kỷ Ức đang chống xuống giường bên cạnh anh...

Trong một thoáng khi cô đang bối rối hoảng hốt thì anh cũng bừng tỉnh.

Anh giật mình buông chiếc chăn mỏng đang ôm trong tay ra rồi ngồi dậy.

“Tây Tây?” Anh hơi bất ngờ, giọng nói còn ngái ngủ nên vẫn rất mơ hồ.

Kỷ Ức xấu hổ chết đi được, cô muốn nhảy ra khỏi giường nhưng lại luống cuống đến mức ngã ra phía sau, may mà Vương Hạo Nhiên kịp thời đưa tay ra đỡ cô đứng vững: “Xem cậu làm con gái nhà người ta sợ kìa.”

Thôi xong, xấu hổ quá đi mất...

Quý Thành Dương đứng dậy cài cúc áo, không cần hỏi anh cũng có thể dễ dàng đoán ra vì sao Kỷ Ức lại có chìa khóa nơi này, cứ như thể anh đã coi Kỷ Ức như một thành viên trong gia đình và không hề phiền lòng về việc cô bỗng nhiên xuất hiện ở đây. Anh chỉ hỏi đúng một câu khi đi vào phòng vệ sinh rửa mặt: “Noãn Noãn đâu?”

Anh vừa nói vừa dùng hai tay hất nước lạnh vào mặt.

Nước chảy xuống khỏi mặt anh, anh dùng tay phải lau qua loa, chỉ còn sót lại một vài giọt rơi xuống, lọt vào trong cổ áo...

“Bạn ấy... đi mua quà cho anh rồi.”

Lý do này đến cô còn chẳng thể nào tin được... nên rõ ràng chẳng hề có sức thuyết phục đối với anh.

Quý Thành Dương cúi xuống nhìn cô một lát nhưng không những không lột trần lời nói dối này, mà còn đột nhiên hỏi một câu chẳng hề liên quan: “Năm nay Tây Tây cao lên nhiều quá nhỉ?”

“Vâng ạ.” Kỷ Ức thở phào nhẹ nhõm, “Cháu cao lên sáu phân, bây giờ đã 1m55 rồi.”

Đây là lần đầu tiên có người quan tâm đến vấn đề chiều cao của cô.

Dù đã cao lên nhưng cô vẫn phải ngước lên nhìn anh, chắc anh phải cao tầm 1m87 hoặc 1m88?

Trong lúc Kỷ Ức đang đoán bừa chiều cao của Quý Thành Dương thì anh và Vương Hạo Nhiên dường như đã hoàn toàn tỉnh táo, cô nhanh chóng bị hỏi xem bữa tối muốn ăn gì. “Em ăn gì cũng được ạ. À...” Kỷ Ức chợt nhớ ra ở cổng Hậu có một quán ăn người Hồi, nhưng lời chưa kịp thoát ra thì cô đã im bặt.

“Nghĩ ra muốn ăn gì rồi hả?” Quý Thành Dương dễ dàng nhìn thấu suy nghĩ của Kỷ Ức, anh dùng ngón tay quẹt đầu mũi cô: “Không cần phải khách sáo với anh.”

Sức mạnh và cả mùi thuốc rất dịu dàng truyền từ đầu mũi đến sống mũi, vành tai cô hơi đỏ lên.

“Không phải là đồ đắt đâu ạ.” Kỷ Ức không khỏi giải thích, “Em chỉ muốn ăn đồ ăn người Hồi ở cổng Hậu thôi, món mề gà của họ ngon lắm.”

“Tây Tây!” Vương Hạo Nhiên bỗng mỉm cười, “Em dễ nuôi thật đấy!”

Thế là hai người đàn ông quyết định sẽ giải quyết bữa tối luôn tại quán ăn người Hồi ở cổng Hậu khu Tân Nhai Khẩu. Đi bộ từ căn hộ của Quý Thành Dương đến đó cùng lắm cũng chỉ hai mươi phút, đang là giờ ăn tối nên trong quán cực kỳ đông đúc náo nhiệt.

Vương Hạo Nhiên bưng ba bát canh lòng đến bàn rồi lấy đũa.

Quý Thành Dương đã mua một đĩa đồ ăn vặt đặt xuống bàn.

“Này Quý Thành Dương, sao tớ không phát hiện ra cậu giỏi chiều con gái thế nhỉ?!” Vương Hạo Nhiên nhìn các món ăn trong đĩa liền lập tức bật cười, “Chắc không phải ông chủ kỳ quái này có mưu đồ bất chính đấy chứ?”

Quý Thành Dương chẳng buồn đáp lời, anh đẩy cả đĩa đồ ăn đến trước mặt Kỷ Ức. Lý do rất đơn giản, bởi vì anh mua chúng cho cô.

Một túi giấy đựng mề gà rán, bốn xiên thịt dê nướng, hai cái đường nhĩ đóa, hai cái oản đậu hoàng...(đây là các món ăn vặt nổi tiếng của Bắc Kinh) Nhiều thế này làm sao mà cô có thể ăn hết được đây. Kỷ Ức cúi đầu rồi lại nhìn vào bát canh lòng đặt trước mặt: “Nhiều thế này em không ăn hết được đâu!”

“Nghe thấy chưa? Tây Tây bảo không ăn hết được kia kìa.” Vương Hạo Nhiên nhân cơ hội trêu chọc.

Full | Lùi trang 1 | Tiếp trang 3

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ