Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - 33 ngày thất tình - trang 3

Chương 21 - Chủ nhật, ngày 17 tháng 7: Âm u sương mù

Hôm qua tham gia hôn lễ xong, chia tay Tiểu Tiện, tôi về nhà vùi đầu ngủ, cơn buồn ngủ này là loại buồn ngủ thề sẽ ngủ vùi cả đời.

Không hề mộng mị, tôi và giấc ngủ dung hòa với nhau một cách hoàn hảo. Thi thoảng trở mình tỉnh giấc, nhìn thời tiết bên ngoài, âm âm u u, nguy hiểm khó lường, rõ ràng là đang khuyến khích tôi ngủ tiếp.

Tới khi hoàn toàn tỉnh giấc đã hơn bốn giờ chiều, ngoài cửa sổ cảnh sắc mờ mịt, một giấc ngủ dài tới mức xương cốt tôi cũng lỏng lẻo, động một cái dường như có thể nghe thấy âm thanh khớp nối trượt trên nhau răng rắc.

Tôi mặc quần thể thao, bật điều hòa, sau đó lại trở lại giường, ngồi ngây ngốc.

Đây chính là trạng thái sau khi tôi trải qua đại chiến dịch.

Hôm kết thúc kì thi đại học, tôi cũng như vậy, trở về nhà, lặng lẽ ngủ một giấc, sau khi tỉnh giấc, dựa người vào giường bắt đầu tự mình suy nghĩ, càng nghĩ càng cảm thấy thi trượt rồi, thế là không nói lời nào nhảy xuống giường bắt đầu đóng gói hành lí chuẩn bị bỏ nhà ra đi, cha mẹ sụp đổ vì tôi, đứa trẻ này từ lúc về nhà liền không nói một lời, bây giờ lại xách túi bỏ đi, người khác tham gia kì thi đại học là để học đại học, nhưng tôi tham gia xong sao lại giống như người bị tẩy não vậy.

Hôm xác định quan hệ yêu đương với anh, tôi cũng như vậy. Anh mua lon coca, kết quả trúng thưởng, anh vui mừng đi nhận giải, sau đó nói với tôi, ở cùng em làm gì cũng gặp may, sau này hai chúng ta cả đời bên nhau. Tôi nghe xong câu nói đó, trong lòng phấn khích như chim vỡ tổ, nhưng sắc mặt không đổi. Trở về kí túc xá, tôi nằm trên giường ngủ một mạch tới sáng hôm sau. Tỉnh dậy, tôi chạy xuống tầng, ra cửa hàng tạp hóa mua năm mươi lon coca, lén lén lút lút chất thành hình kim tự tháp trước cửa nhà anh.

Bây giờ tôi cũng như vậy, bừng tỉnh khỏi cơn mê, vừa mở mắt, thứ nhìn thấy chính là chương mới và ngã rẽ của cuộc đời, nhưng hơi khác ở chỗ sau lần đại chiến này, tương lai cuộc đời mà tôi nhìn thấy giống như thời tiết hôm nay, gió mưa sắp đến, một khoảng mênh mang.

Loại mênh mang này là loại mênh mang đằng trước không có thôn làng, phía sau không có cửa hàng. Tay tôi bê tấm biển chữ vàng gái già chưa chồng, cứ đứng như vậy ở nơi đồng không mông quạnh thuộc về tôi, nếu thực sự cuồng phong bão táp quét qua, tấm biển trong tay chắc chắn không thể mang ra làm ô che mưa.

Tôi biết thanh niên tốt còn rất nhiều, nhất định có một người hóm hỉnh mà không ra vẻ, dịu dàng mà không dâm ô, tướng mạo không cần quá đẹp trai, nhưng chỉ cần cười một cái là có thể làm rung động trái tim tôi. Trong biển người mênh mông biết bao quái thai đang phát triển, lẽ nào không dung nổi một người như vậy?

Tôi muốn cố gắng an ủi bản thân, Hoàng Tiểu Tiên, con đường phía trước vẫn tươi sáng, trở lại giang hồ đi, cho dù đánh đâu thua đó, trang điểm thêm, đổi bộ quần áo đứng dậy tiếp, luôn chiến đấu đến khi người này xuất hiện, đây mới là tâm lí độ lượng chỉ gái già mới có.

Nhưng tôi rất nhanh chóng lại thay đổi suy nghĩ, nếu chàng trai được số mệnh an bài này của tôi và tôi đã được định sẵn đời này không thể gặp? Ví dụ tôi là trạch nữ[1], anh là trạch nam[2], tan làm ai về nhà nấy, tôi lên trang taobao, anh xem DVD, cùng nhau chơi WII cũng ở không gian khác nhau. Trên đường đi làm, có lẽ chúng tôi có thể cùng bắt một chuyến tàu, nhưng khi tôi bị những tên háo sắc lén véo mông, anh ấy có thể đang đứng trong toa khác, xem "Friends" bằng PSP và không ngừng cười ha ha

[1] Trạch nữ: Các cô gái chỉ thích ở nhà.

[2] Trạch nam: Các chàng trai chỉ thích ở nhà.

Cho dù tứ phía đều bị mai phục, đều có khả năng đi lướt qua người trong số mệnh đó hết lần này đến lần khác. Tưởng tượng đẫm máu lại đầy chất văn học này khiến ý chí chiến đấu vừa không dễ dàng gì mà khuấy động lên của tôi tựa như pháo bông bắn lên không trung khi mưa dầm, ướt sượt, lạnh ngắt rồi trở nên ủ rũ. Chuyện cũ xa xôi, người mới còn chưa đến, đây là chương mới của tôi.

Âm thầm suy nghĩ hồi lâu, tôi cảm thấy đến gió lạnh từ điều hòa thổi ra cũng nhởn nhơ quanh quẩn chế giễu bên tai tôi, "Vừa lắm mồm vừa nghĩ nhiều, đây rõ ràng là biểu hiện của thời kì mãn kinh, cô sống thật chẳng có tí thứ tự thời gian nào cả".

Tôi lắc lắc đầu, cũng đúng, con người không thể ngày ngày tự làm khổ mình, đi một bước nói một bước, như vậy là có thứ tự thời gian nhất.

Tôi tắt đèn, cả căn phòng lại trở về trong bóng tối quen thuộc, trước khi cơn buồn ngủ ập đến, tôi vùi đầu vào gối, an ủi nhân cách đáng thương cảm đó của tôi, "Trước khi chết, có thể nghĩ thông suốt chuyện tình yêu, đối với chỉ số thông minh của tôi mà nói đã rất giỏi rồi".

Chương 22 - Thứ hai, ngày 18 tháng 7: Oi nóng

Buổi sáng tới công ty, vừa mở MSN, đã thấy mấy cô bạn đại học không thân quen gì chen nhau lên hỏi, "Hôm đó đám cưới thế nào?", "Cậu và ai ai ai đó thực sự chia tay rồi à? Nhanh nói cho tớ biết".

Sau khi kết thúc một mối tình nghiêm túc, điều khiến người ta đau lòng chính là từ nay bạn mất đi cơ hội tay ấp má kề, tâm sự thâu đêm của một người; nhưng điều khiến người ta phiền nhất là người đi đường om sòm vây lấy quan sát, yêu cầu bạn phân tích, mổ xẻ tình tiết một cách đầy đủ.

Luôn có một đám người như vậy, quan hệ với bạn không thân thiết, trong điện thoại bạn chỉ lưu một cái họ, đến tên cũng lười viết đủ, khi đi học vô tình gặp trên đường, chào một cái cũng thấy tốn hơi, lúc tốt nghiệp nói một câu tạm biệt, từ đó biến mất trong biển người, nếu có việc gì cần họ giúp đỡ hoặc có tin gì vui chia sẻ, bên kia đầu điện thoại, bọn họ luôn nói, "Ôi chao, xin lỗi cậu, gần đây mình thực sự bận quá". Nhưng một khi gặp nạn, gặp khó khăn, bạn đối với họ mà nói đột nhiên trở nên có quyền thế, ban vừa lên MSN, họ liền chạy ra dụ dỗ bạn nói chuyện, tin nhắn cũng dịu dàng thắm thiết, ùn ùn kéo đến, "Không sao chứ? Có chuyện gì thì nói chuyện nhé, mình mời cậu uống trà".

Đừng chửi tôi quá cay nghiệt, tôi đang lấy chính bản thân mình để nói, trước khi chia tay với anh ta, cũng từng cãi nhau tới mức không cách nào hàn gắn. Có một lần cãi nhau xong, tôi vô tình có việc tới nhà một người bạn nữ của anh ta, cô gái đó không thân với tôi, bình thường đi ăn, còn tỏ ra thân thiết với nhân viên phục vụ hơn với tôi. Hôm đó tôi đến nhà cô ta, cô gái này thấy mắt tôi vừa đỏ vừa sưng, ngay lập tức cảm thấy tôi có chuyện, thế là đưa cho tôi một quả đào, hỏi bằng vẻ mặt thân thiết, "Sao vậy, cô sao thế? Nhanh nói đi". Ngay lập tức tôi cảm thấy cô gái này thực không tệ, bình thường ra vẻ vừa quyến rũ vừa máu lạnh nhưng kì thực vẫn là người bạn tri kỉ, thế là tôi ăn năm quả đào ở nhà cô ta, ngu ngốc kể sạch chiến sự giữa tôi và anh ta, cô ta mỉm cười lắng nghe, còn liên tục trao đổi ý kiến với anh chồng nói lắp của cô ta, sau đó trịnh trọng khuyên tôi là con người anh ta cũng thật chẳng ra sao, muốn nói với tôi từ lâu rồi. Hai người nhân lúc còn sớm thì chia tay. Từng lời từng câu của đôi vợ chồng này khiến đầu óc tôi mê muội, tâm trạng vốn tuyệt vọng tức thì càng phiền muộn, ngơ ngẩn ra khỏi cửa, đứng ở hành lang ngây ngốc hồi lâu, kết quả là nghe thấy tiếng reo hò vọng ra từ phòng bọn họ, cô gái đó gào lớn: Anh! Anh xem cô ta đáng thương biết bao, chúng ta đừng cãi nhau nữa, bây giờ em thấy vui rồi!

Lên MSN hỏi thăm tôi đều là kiểu này. Mấy đứa đáng ghét không mời nổi bác sĩ tâm lí, khi một mình bạn lặng lẽ chiến đấu, chúng đút hai tay vào túi, đứng bên đường thờ ơ lạnh nhạt. Chờ tới lúc bạn chiến đấu thất bại vỡ đầu chảy máu, chúng lại cùng xông lên, mặt mày rạng rỡ vây lấy bạn.

Tôi nhìn từng dấu hỏi đó, thầm nghĩ, cuộc sống của các người rốt cuộc thiếu sinh khí đến mức nào, mới có thể mang nỗi đau của người khác ra làm niềm hân hoan trong cuộc sống của bản thân. Là một công dân nộp thuế, có lẽ tôi phải gánh vác rất nhiều nghĩa vụ xã hội nhưng tôi hiểu rõ, những nghĩa vụ này tuyệt đối không bao gồm việc đem chuyện đau lòng của tôi ra giải trí cho mấy kẻ qua đường các người.

Thế là tôi gửi tới tất cả những người hỏi cùng một câu trả lời, "Việc này có liên quan đến cậu không?".

MSN lập tức yên tĩnh, mối quan hệ giữa người với người đã hỏng, nên sớm nhổ cỏ tận gốc, nếu không sớm muộn chúng cũng sẽ sinh trưởng thành độc thảo, kết thành một mạng lưới, sau đó khiến tôi rơi vào trong đó không cách nào thoát ra nổi.

Vương Tiểu Tiện ngồi kế bên vẫn rất buồn chán, trong tay chẳng có vụ nào để làm, sếp Vương vừa thông báo cắt tiền thưởng tháng này của chúng tôi, công việc mờ mịt khiến cho anh ta nhớ đến quê nhà, anh ta liên tục hát sai nhạc, sai phách bên tai tôi: Cô gái xinh đẹp để mông trần, chàng trai xinh đẹp cũng để mông trần, chúng ta xinh đẹp đều để mông trần, học viện Điện ảnh chính là cái quần nhỏ của chúng ta...

Tôi không thể chịu nổi sự quấy rầy ấy, quay người hỏi anh ta, "Đây là bài ca của quý trường à?".

Vương Tiểu Tiện nét mặt thương cảm, cả người mềm oặt trên ghế, "Ôi, vừa tới mùa hè liền rất muốn trở về trường".

"Bởi vì mùa hè, trường các anh có party khỏa thân hả?".

"Cũng chỉ thiếu cái này. Tôi nói cho cô biết, tới tối mùa hè, sáu, bảy giờ, tất cả mọi người trong trường đều tỉnh dậy, bắt đầu đi dạo khắp nơi, các cô gái vẫn còn ngái ngủ, mơ mơ hồ hồ, đong đong đưa đưa, các chàng trai trợn to đôi mắt gian xảo, cậu bé đưa đồ ăn nhanh đạp xe qua vườn hoa trường, ai cũng quen, chào hỏi cả đoạn đường. Cô ngồi nửa tiếng phía dười nhà ăn của trường, những kẻ đòi chia tay, những kẻ nhân cơ hội giúp chụp ảnh để tán gái, chỉ xem trò vui đã hết cả một buổi tối rồi".

"Nghe anh miêu tả, thật là một nơi hay ho".

"Đúng thế". Vương Tiểu Tiện ngẩng đầu lên trời thở dài, "Có thắng cảnh tiêu chút tiền có thể trở về, có thắng cảnh thực sự cố gắng thế nào cũng đều không trở về nổi".

"Trông cái dáng vẻ thương cảm này", tôi ngắt lời Vương Tiểu Tiện, "Sao không trở về nổi chứ, hôm nào tôi về thăm người thân cùng anh, tiện thể đi tham quan thị trường tự do chuyên cung cấp hoàng loạt thanh niên nghệ sĩ trong truyền thuyết một chút".

Sếp Vương ra khỏi phòng, vác bộ mặt đau khổ, gào lên với tôi, "Hoàng Tiểu Tiên, chiều đi công trường một chuyến, thanh toán tiền quét vôi cho công nhân".

Tôi vội vàng bày ra vẻ mặt tội nghiệp, ra sức gật đầu. Sếp Vương trừng mắt với tôi một cái, quay người vào văn phòng.

Thanh toán xong cho công nhân, trở lại trước cổng công viên rừng cây, tôi đã thấy xe của Ngụy Y Nhiên dừng ở đó, nửa tin nửa ngờ bước vào, quả nhiên thấy Ngụy Y Nhiên ngồi một mình trên ghế, bất động nhìn sân khấu xi măng.

Tôi nghĩ một chút, nhưng vẫn bước tới, Ngụy Y Nhiên nghe thấy tiếng, quay người nhìn thấy tôi, nở nụ cười đúng mực.

"Anh ở đây khiêu chiến giới hạn chịu đựng cái nắng à?". Tôi bước tới bên cạnh anh ta, ngồi xuống.

Trong tay Ngụy Y Nhiên có hai chai bia, anh ta đưa cho tôi một chai, chai bia ướp đá, cầm trong tay mát lạnh.

"Phiền muộn trong lòng, ra ngoài trốn một lát". Ngụy Y Nhiên nói.

"Bệnh sợ hãi tiền hôn nhân, bình thường".

"Lí Khả vẫn không đồng ý kết hôn ở đây, cuối cùng đã quyết định tại phòng tiệc của Hilton".

"Cũng tốt, thời tiết nóng như vậy, nếu tổ chức ở đây, vẫn phải chuẩn bị trước xe cấp cứu, khách lớn tuổi khó đảm bảo không say nắng".

"Công ty tổ chức hôn lễ mà Lí Khả mới tìm vô cùng phù hợp với cô ấy, tôi cơ bản không cần đưa ra ý kiến gì, tới lúc đó móc thẳng tiền ra là được".

"Đúng, điều này vừa so ra thì đã thấy sự không chuyên nghiệp của chúng tôi rồi".

Ngụy Y Nhiên nhìn tôi, cười cười, "Cô Hoàng, bây giờ chúng ta không còn tồn tại quan hệ hợp tác gì nữa, chúng ta có thể tùy hứng nói chuyện như bạn bè. Thực ra tôi rất muốn hỏi, rốt cuộc vì sao cô ghét Lí Khả như vậy?".

Tôi sững người mất một giây, sau đó mở chai bia, uống một ngụm, cái lạnh dần lan tỏa từ cổ họng, cả cơ thể lập tức trở nên tỉnh táo, tôi quay người nhìn Ngụy Y Nhiên, "Thực ra tôi vô cùng muốn đại diện phái nữ chưa kết hôn thuộc tầng lớp thường dân hỏi anh một câu hỏi".

Ngụy Y Nhiên gật đầu, "Cô nói đi".

"Anh thấy đấy, một người đàn ông như anh, phần cứng rất cứng, phần mềm cũng không tồi, tóm lại là loại hàng thượng hạng, tôi miêu tả một cách thực tế, anh đừng cảm thấy tôi đang dụ dỗ anh. Tóm lại, phạm vi mà anh có thể lựa chọn chắc rất lớn, lọc qua từng lớp, cuối cùng người được chọn sẽ là một cô gái như thế nào tôi không biết, nhưng tôi luôn cảm thấy không thể là kiểu người như Lí Khả. Song kì thực anh không phải là trường hợp đặc biệt duy nhất, cặp đôi kết hợp kiểu anh và cô Lí cực kì cơ bản, tôi từng gặp rất nhiều chàng trai xuất sắc, bên cạnh một cô gái mở miệng là LV, ngậm miệng là Prada như vậy, anh muốn nói chân lí tình yêu với cô ta, cô ta nói thẳng cho anh biết, chân lí yêu đương của cô ta chính là mức bội chi của thẻ tín dụng anh đưa. Tôi tò mò vấn đề này, vì sao, vì sao sự kết hợp cố định đều là như vậy?".

Ngụy Y Nhiên nghĩ một chút, sau đó đột nhiên cười, "Cô muốn biết vì sao? Thực ra vô cùng đơn giản, chính là hai chữ: Bớt phiền".

"Hả?".

"Yêu đương với cô gái như vậy bớt phiền, cô hiểu chưa? Đầu tiên, tôi biết họ muốn gì, mục đích của họ vô cùng rõ ràng, viết ngay trên mặt, tôi không cần thăm dò trước sau, tôi đưa rồi, họ liền vui vẻ, tương tự, tôi cũng có thể gặt hái được cảm giác mãn nguyện, đơn giản, trực tiếp, vừa nhanh gọn vừa sảng khoái. Nhưng nếu tôi yêu đương với cô Hoàng, thì sẽ rất phiền phức, tôi không thể nhìn ra cô muốn gì, so với cái túi LV, có thể một chậu cây nhỏ bé còn khiến cô rung động hơn, nhưng tôi không chắc chắn, đối với việc không chắc chắn, tôi không làm, trước hết tôi phải mất thời gian suy đoán, quan sát cô, sau đó lại nghĩ cách ra tay khiến cô rung động, nhưng trong khoảng thời gian này, quá nhiều việc tôi có thể làm, ý nghĩa còn lớn hơn nhiều so với chuyện tình yêu".

Tôi ngẩn ngơ trước những lời Ngụy Y Nhiên nói, thấy tôi sững sờ im lặng, anh ta dừng lại nhìn tôi, "Cô Hoàng, có phải tôi quá lời rồi không?".

"Không sao, anh nói tiếp đi".

"Tôi biết những lời này thốt ra, cô cảm thấy con người tôi không đáng tin, nhưng thực ra tôi hay những gã đàn ông giống tôi, thông thường đều có một hệ thống của riêng mình, cho dù phạm sai lầm thế nào, hệ thống này không thể sai. Nói một cách đơn giản, người vợ chúng tôi muốn tìm là cô gái như sau: Sau khi không còn tình yêu, quan hệ của chúng tôi dựa vào thứ khác cũng có thể duy trì. Cô có phải cô gái như vậy không? Nhưng Lí Khả có thể làm được, cô ấy sẽ không yêu cầu tình yêu tôi dành cho cô ấy là duy nhất, cô ấy chỉ yêu cầu áo cưới may thủ công nhất định phải là bộ duy nhất trên thế giới".

Tôi nâng chai bia, hơi hé môi, nhìn Ngụy Y Nhiên răng trắng môi đỏ, thẳng thắn, hào hùng phân tích cho tôi nghe.

"Tổng kết bằng một câu, đối với Lí Khả mà nói, tình yêu là thứ xa xỉ, LV là nhu yếu phẩm trong cuộc sống; con người của cô Hoàng đây, có lẽ LV là thứ xa xỉ, nhưng tình yêu là nhu yếu phẩm trong cuộc sống. Tự cô nghĩ đi, một người đàn ông muốn kết hôn sẽ kết hôn với kiểu con gái nào? Tập đoàn LV không thể đột nhiên phá sản, nhưng thứ như tình yêu có thể nói không còn là không còn ngay được, tôi luôn phải chắc chắn tối có vốn để có thể luôn cung cấp, đúng không? Từ góc độ này mà suy nghĩ, chúng tôi vẫn rất đáng tin".

Anh thật đáng tin. Tôi thầm nghĩ trong lòng. Đúng vậy, cô gái như Lí Khả khi yêu đương, bản liệt kê kế hoạch của cô ta chỉ liếc cái là nhìn ra, còn cô gái như tôi khi yêu, tình dục liền lập tức trở thành không thuần khiết, ngoài mong muốn tìm một người bạn trai, chúng tôi còn muốn một mối tình chân chính không nhất cũng nhì trên thế giới này, chúng tôi hy vọng người yêu là bạn tâm giao có thể khiến chúng tôi rung động, lại hy vọng anh ấy là chuyên gia đời sống tinh tế; chúng tôi hy vọng có thể hiểu anh ấy hoàn toàn, sâu sắc, lại hy vọng anh ấy thi thoảng có thể giống như một vị thần đứng trên cao nhìn xuống, rắc mưa và ánh sáng xuống cho chúng tôi.

Đúng, yêu cầu của chúng tôi quá phức tạp.

Nhưng nếu tất cả tình yêu đều biến thành như Ngụy Y Nhiên nói mới được coi là bình thường, vậy tôi thà cô quạnh đến già.

Tôi nghĩ một chút sau đó một hơi uống cạn chai bia, quay sang nhìn Ngụy Y Nhiên, "Anh Ngụy, anh chưa bao giờ yêu đương với mẫu phụ nữ khác đúng không?".

"Chính xác, tôi luôn qua lại với mẫu phụ nữa như Lí Khả".

"Những điều anh vừa nói vô cùng tuyệt vời nhưng không thuyết phục nổi người khác, biết vì sao không? Anh chưa có trải nghiệm. Anh khăng khăng tình yêu phải đi đường tắt, đó là bởi vì anh chưa từng qua lại với phụ nữ có tính cách phức tạp, đúng không?".

Ngụy Y Nhiên gật đầu, "Điều này đúng".

"Vì thế anh không có quyền công kích tôi, có người có mặt A, mặt B, có người có mặt S, mặt B, anh không thể chỉ nhìn thấy mặt không đáng tin của chúng tôi".

"Xem kìa, cô Hoàng, chúng ta đang thảo luận học thuật ư?".

"Thảo luận học thuật có diệt cả đường lui của người ta không? Cứ theo anh nói, nửa sau cuộc đời tôi ngoài gả cho những gã đàn ông tầm thường, chưa đủ vững chắc làm chỗ dựa, còn không thể có chốn nào khá khẩm à?".

"Thực sự không phải ý đó, cô Hoàng...".

"Anh lại chưa từng yêu đương với tôi, anh biết tôi đáng yêu, mềm mại tựa nước nhường nào không? Còn gân cổ lên nói một cách rành mạch rõ ràng, anh như vậy nhưng hễ gặp phải phụ nữ coi trọng giá trị tinh thần một chút, đảm bảo có thể trừng trị anh từ đầu đến chân".

"Cô Hoàng, vậy thế này đi", Ngụy Y Nhiên nghiêm túc ngắt lời tôi, "Ngày mai tan làm cô có bận không, nếu không có việc thì cô với tôi hẹn hò đi, cô đừng nghĩ nhiều, tôi chỉ muốn học hỏi thêm, qua lại với cô gái đoan trang, đứng đắn như cô một chút. Cô nói không sai, cho dù tôi muốn đưa ra lí luận mới cũng phải có chút điều tra nghiên cứu, chỉ một lần thôi, cô hẹn hò theo cách của cô, tôi khiêm tốn nhận sự chỉ dạy. Cô thấy được không? Nể mặt tôi nhé?".

Tôi sững sờ, sau đó không nén được, ợ hơi bia, vừa định nói, kiểu gì thế này, trước đả kích sau dạy dỗ, cho tôi cái bạt tai rồi khen tôi rất xinh đẹp?

Nhưng ma xui quỷ khiến thế nào, trong đầu tôi lóe lên gương mặt trang điểm vô cùng khéo léo của Lí Khả, thế là tôi gật đầu, khẽ nói, "Được. Coi như nghiên cứu học thuật đi".

Chương 23 - Thứ ba, ngày 19 tháng 7: Nắng

Hôm nay vừa đi làm, tôi liền bị sắc mặt gió thảm mưa sầu của Vương Tiểu Tiện làm cho khiếp sợ, hỏi kĩ một chút, hóa ra con trai chủ nhà của anh ta đột nhiên muốn kết hôn, căn phòng vốn dĩ cho anh ta thuê dài hạn phải lấy lại làm phòng cưới, cho nên từ hôm nay trở đi, anh ta phải bắt đầu tìm phòng khắp nơi.

Vương Tiểu Tiện xem trang cho thuê nhà trên mạng hồi lâu, sau đó nản lòng thối chí từ nội tâm, "Ôi, cô nói xem tôi thuê căn hộ hai phòng ngủ ở Đại Hưng có được không? Hay là thuê chung sân thượng với bốn thằng ở Quốc Mậu nhi?".

"Tôi cảm thấy đều không đáng tin. Không bằng anh ôm lấy chân sếp Vương khóc lóc nửa tiếng, sau đó kêu ông ấy phân phòng uống nước của chúng ta cho anh ở".

Vương Tiểu Tiện ngẩng đầu than vãn, "Cô nói tình trạng này là thế nào chứ? Phòng đắt đến nỗi chẳng biết làm gì".

"Vì vậy mới nói xã hội đã phát triển đến mức này rồi, một mình anh ôm không hai quả thận, không cảm thấy quá xa xỉ à?". Tôi cười hì hì tiếp tục đả kích Vương Tiểu Tiện.

Vương Tiểu Tiện trừng mắt với tôi một cái, quay người đi, không thèm thảo luận với tôi nữa.

Sắp tới giờ tan làm, Ngụy Y Nhiên gửi tin nhắn cho tôi, "Tôi đợi cô ở dưới tòa nhà công ty cô". Tôi nhìn tin nhắn mà hoảng hốt, nếu không nhìn số điện thoại, khẩu khí này giống "anh ta" như đúc.

Giờ tan làm vừa đến, tôi liền bật dậy đứng lên đi về phía thang máy, chẳng phải vì cấp thiết muốn gặp Ngụy Y Nhiên, mà do tôi không muốn bị Vương Tiểu Tiện phát hiện ra Ngụy Y Nhiên đợi tôi ở dưới lầu. Nhưng dù tôi vội vã thế, phía đằng sau, Vương Tiểu Tiện vẫn nhìn thấy Ngụy Y Nhiên ngồi trong xe tươi cười vẫy tay với tôi.

Vương Tiểu Tiện nhìn tôi, lại nhìn Ngụy Y Nhiên, vẻ mặt ngỡ ngàng, trong lòng tôi dâng lên cảm giác bị người ta bắt gặp tôi và tình nhân bé nhỏ thông dâm trên giường. Vừa định giải thích gì đó, Vương Tiểu Tiện mang theo vẻ ngỡ ngàng quay lưng rời đi, bóng lưng toát ra vẻ không liên quan tới mình.

Ngụy Y Nhiên ngồi trong xe gọi tôi, "Lên xe chứ?". Tôi gật đầu, mở cửa ghế sau, ngồi lên.

Trong xe có mùi nước hoa dễ chịu, điều hòa cũng mở, còn phảng phất âm nhạc vui tươi, nhẹ nhàng, so với cái nóng oi bức mùa hè bên ngoài, bên trong thật sự là tiên cảnh chốn nhân gian, nhưng tôi vẫn không nhịn được mà lắc trái lắc phải điều chỉnh lại tư thế ngồi, dáng điệu nhấp nhổm, chờ trốn chạy.

Ngụy Y Nhiên quay người nói, "Cô xem, cô vừa lên xe đã có thể thấy được cung cách của cô khác với Lí Khả".

Tôi rất tò mò, "Ôi, từ tiểu tiết mà nhìn ra cơ đấy, anh nói cho tôi nghe xem nào".

"Lí Khả khá hiểu chuyện". Ngụy Y Nhiên chỉ chỉ vị trí ghế phụ bên cạnh anh ta, "Tôi và Lí Khả lần đầu tiên hẹn hò, cô ấy vừa lên xe liền tự ngồi vào đó. Cứ như vậy, tôi không cần vừa lái xe vừa vất vả quay người trao đổi bằng ánh mắt với cô ấy, hơn nữa cũng đồng nghĩa với việc cô ấy truyền cho tôi một tín hiệu, trên đường có thể có vài khả năng và không gian phát triển, ví dụ va chạm thể xác vô tình, chạm nhau bằng ánh mắt ngẫu nhiên, điều này nâng cao hứng thú lái xe của tôi. Nếu đều giống như cô, vừa lên xe liền cắm đầu ngồi phía sau, tương đương với việc khiến người ta có cảm giác cô chủ động kéo dài khoảng cách giữa hai người chúng ta".

Tôi nghe phân tích của Ngụy Y Nhiên xong, gật đầu, "Có lí, song tôi vẫn không nén được mà phải đả kích anh. Tôi ngồi sau chỉ có một nguyên nhân, từ nhỏ cha tôi đã dặn, nếu gặp tai nạn, người ngồi vị trí ghế phụ thông thường đều chắc chắn sẽ chết. Bởi khi chiếc xe đối diện đâm trực diện, lái xe đều sẽ rẽ phải theo tiềm thức, cho nên hứng nạn đều là người ngồi ở vị trí ghế phụ. Trao nhau ánh mắt rất tốt, va chạm cơ thể cũng rất hay, nhưng anh phân tâm như vậy trên đường, sự tốt đẹp này thực sự rất nguy hiểm. Anh nhìn thấy cái biểu ngữ bên đường đi, 'Mất mạng vì khoái cảm!'. Đó là đang nhắc nhở anh, đồng chí Ngụy Y Nhiên ạ".

Ngụy Y Nhiên nghe tôi nói xong, thở dài một hơi, "Ôi, đúng là gặp phải một người sợ chết".

Xe dừng ở trước cửa một nhà hàng Nhật Bản, "Chỗ này đi".

Tôi ngẩng đầu nhìn bên ngoài nhà hàng này, khiêm tốn, giấu vẻ đẹp tiềm ẩn, vừa nhìn đã biết đây là nhà hàng nhỏ dành cho tầng lớp cao quý.

Mở thực đơn, cột sống tôi mềm nhũn, trước tiên chưa nói món ăn đắt nhường nào, nhìn tên món ăn tôi chẳng hiểu gì cả, hơn nữa đọc lên cũng chẳng dễ nghe, liên tưởng từ mặt chữ, chỉ có thể nghĩ tới thức ăn dành cho động vật như gà chó gì đó.

Ngụy Y Nhiên thông thạo gọi món, tôi đắn đo, xem xét hồi lâu, cuối cùng phát hiện có một món tên nghe hay hay, lại không mất sự phong nhã, "Tôi muốn một suất bạch tử xào". Tôi nói với nhân viên phục vụ.

Nhân viên phục vụ và Ngụy Y Nhiên đều sững sờ, Ngụy Y Nhiên nghiêm túc hỏi tôi, "Cô chắc không?".

Tôi nghĩ trong lòng, gì thế, gọi đồ mà còn nghiêm túc vậy, "Sao? Không chắc chắn vẫn có thể hỏi ý kiến khán giả tại trường quay mà?".

Ngụy Y Nhiên quay đầu nó với nhân viên phục vụ, "Mang lên cho cô ấy".

Nhân viên phục vụ nhịn cười một cách kì lạ, gật đầu.

"Phải tươi một chút", Ngụy Y Nhiên bổ sung xong, nhân viên phục vụ liền rón ra rón rén rời đi.

Còn lại tôi và Ngụy Y Nhiên mặt đối mặt, tôi có chút lúng túng, nhưng lại không phải sự lúng túng nhằm vào Ngụy Y Nhiên, suy nghĩ hồi lâu, mới phát hiện không khí xung quanh làm cho tôi như vậy. Phòng lớn trống không, tùy tiện phát ra âm thanh gì đều có tiếng vang, ngoài chúng tôi, khách khứa chỉ có một đôi nam nữ ngồi đối diện, nếu nói không phải ngoại tình, đến lát cá tươi trước mặt họ có lẽ cũng không tin. Nam hơn bốn mươi tuổi, nữ cũng chỉ hai mươi hai, hai mươi ba. Hai người đại khái đang thương lượng ăn xong muốn đi đâu vui vẻ một chút, vì vậy người nam mặt mày bóng loáng rạng rỡ, người nữ dáng vẻ uốn éo, thẹn thùng đỏ mặt. Tôi ngắm họ từ xa, nghĩ tới cảnh tượng hai người này bụng nhét đầy ốc biển, nhím biển, và lát cá tươi sau đó ôm chặt lấy nhau, thì dạ dày và đầu óc lộn hết cả lên.

Nhân viên phục vụ lại xuất hiện bên cạnh tôi giống như âm hồn, mang từng suất lên cho chúng tôi, tôi nếm thử món bạch tử xào của mình, khô khô cứng cứng, nhạt nhếch, không có vị, Ngụy Y Nhiên vô cùng thích thú hỏi tôi, "Ngon không?".

Tôi gật đầu vô cảm, "Có vị của cật con dê...".

Ngụy Y Nhiên phì một tiếng, bật cười, "Chính xác, cùng một hệ thống, đây là tinh trùng của cá nóc".

Tôi quay đầu nhổ thứ trong mồm ra, "Sao anh không nói sớm!".

Ngụy Y Nhiên tươi cười, "Tôi còn tưởng rằng cô thích ăn món này".

U ám ăn xong bữa cơm, tôi và Ngụy Y Nhiên ra khỏi nhà hàng biến thái này. Ngồi trên xe, Ngụy Y Nhiên hỏi tôi, "Vẫn buồn nôn à?".

Tôi gật đầu, "Vẫn".

"Đây là lần đầu tiên tôi mời con gái ra ngoài cơm lại có kết thúc như vậy". Ngụy Y Nhiên tổng kết.

Ngụy Y Nhiên vừa lái xe vừa nói: "Bây giờ chúng ta đi đâu? Tới Domus[1] uống chút đồ nhé?".

[1] Domus: tên một nhà hàng đồ Tây.

Tôi lắc đầu, "Thôi, tôi mặc như thế này, đi với anh tới nơi ánh vàng lấp lánh, người khác chắc chắn sẽ cho rằng anh khác người, thuê một nữ vệ sĩ".

Ngụy Y Nhiên không nói gì, xe lặng lẽ lăn bánh trên đường Trường An, một mảng kiến trúc bên cạnh Vương Phủ Tỉnh đập vào mắt tôi.

"Đi Oriental Plaza nhé". Tôi nói với Ngụy Y Nhiên.

"Được", Ngụy Y Nhiên nói, "Điểm này cô và Lí Khả giống nhau, ăn cơm xong, nhân thể để bạn trai mua cho các cô quần áo, túi xách, coi như điểm tâm sau bữa ăn".

Tôi trầm mặc một lúc, "Dù sao trước tiên anh lái xe về phía đằng kia đi, dừng ở cổng kia của đường Trường An".

Đứng trước cổng Oriental Plaza, Ngụy Y Nhiên bước về phía khu thương mại dưới lòng đất.

Tôi chỉ chỉ lên phía trên tòa nhà, "Tôi muốn tới đó".

Ngụy Y Nhiên nhìn theo hướng tôi chỉ, lờ mờ nhìn thấy biển hiệu của khách sạn năm sao.

"Ừm... như vậy có hơi quá không?".

"Anh nghĩ xa quá rồi, yên tâm, tôi không cướp tiền, càng không định cướp sắc anh".

Tôi và Ngụy Y Nhiên men theo dãy bậc thang dài đi lên, cho tới khi đứng trên khoảng sân trước cửa lớn khách sạn, giữa sân có một đài phun nước nhỏ, quay người lại là con đường Trường An dưới chân, đèn xe hợp lại thành một mảng, gió thổi từ bốn phía, mang theo hơi nóng.

"Tầm nhìn thật đẹp". Ngụy Y Nhiên cảm thấy kinh ngạc trước vẻ đẹp đó.

"Cứ chúi đầu vào mấy cửa hàng phía dưới, không biết phía trên còn có cảnh đẹp như vậy nhỉ?".

Tôi và Ngụy Y Nhiên ngồi xuống bậc thềm cao nhất, trong thời gian ngắn ngủi, cả hai đều im lặng, chỉ tập trung nhìn dòng xe dưới chân đến ngẩn ngơ.

"Lần trước tôi đến cũng là lần đầu tiên tôi và bạn trai hẹn hò, đã là nhiều năm trước, khi đó còn học đại học. Anh ấy nói đưa tôi đi ăn kem HaagenDazs, tôi nói một cốc kem có gì ngon, anh liền mang số tiền mua kem đưa tôi đi ăn một bữa no căng ở con đường ăn vặt phía trước mặt, tôi vô cùng căng thẳng, vì thế vùi đầu ăn, kết quả ăn no quá, không nói nổi nữa, anh ấy vô cùng lo lắng, cả quãng đường đều hỏi tôi, 'Không sao chứ, nếu khó chịu quá thì nôn ra'. Tôi lắc đầu, bảo thế thì không được, đều là của tôi, một miếng cũng không thể nôn ra. Sau đó đi tới trước bậc thềm này, anh ấy nói, vậy thì ngồi xuống nghỉ một lát, rồi sau đó, anh đoán xem, xảy ra chuyện gì?".

"Chuyện gì?".

"Chúng tôi đã hôn nhau".

Ngụy Y Nhiên cười, "Sắp nôn rồi, sao còn có thể có suy nghĩ đó chứ?".

"Sắp đến lúc rồi", tôi nhìn thời gian, sắp chín giờ, "Hy vọng hôm nay cũng có".

Chín giờ đúng, bồn phun nước phụt ra cột nước, dưới cột nước còn có ánh đèn màu rực rỡ đổi màu liên tục, dàn loa trên mặt đất bật bài "Đôi cánh bay theo lời ca".

Hơi nước mịt mù phía sau lưng tôi và Ngụy Y Nhiên, nước bắn cả lên người chúng tôi.

Năm đó, tôi và anh ta cũng như lúc này, bị sự kinh ngạc vui mừng bất ngờ xảy đến vây trong thế giới bé nhỏ.

"Thấy chưa, có phải anh cũng có cảm giác đó, chẳng nên làm việc gì khác ngoài hôn?".

Ngụy Y Nhiên nhìn xung quanh một vòng, trên dưới, trái phải, sau đó nhìn tôi, ánh mắt trở nên chăm chú.

Tôi cười hỏi anh ta, "Có phải là kết hợp với ánh đèn, khuôn mặt tôi cũng trở nên đoan trang không?".

Ngụy Y Nhiên khẽ nói, "Đã đến rồi, vậy đừng đến không, hôn rồi hãy đi?".

Ngụy Y Nhiên kề sát mặt lại, tôi thầm tính toán khoảng cách giữa hai chúng tôi, năm mươi centimet, ba mươi centimet, mười lăm centimet, khi vẫn còn năm centimet, môi anh ta sắp chạm vào môi tôi, tôi nhanh chóng lùi ra sau, trốn tránh.

Ngụy Y Nhiên hôn trượt, nhìn tôi bằng nét mặt đầy sự khó hiểu.

Tôi lộ ra nụ cười áy náy, "Thật ngại quá, vừa tiến lại gần mới có thể ngửi thấy, tuy anh thở ra Eau de Cologne nhưng vẫn mang theo mùi vô lại trời sinh".

Ngụy Y Nhiên biến sắc, "Cô Hoàng, cô đang đùa tôi đấy à?".

"Chúng ta từng nói đây là chuyện nghiêm túc khi nào chưa?".

Xa xa, tôi nghe thấy Ngụy Y Nhiên thầm chửi một tiếng trong lòng, "Fuck".

"Hôm qua nhìn thấy anh trong công viên rừng cây, liền biết anh không bình thường, sắp kết hôn, sau này có sống phóng đãng bao nhiêu cũng phải nghĩ đến vấn đề đạo đức, trong lòng cực kì không cam tâm nhỉ? Vừa đúng lúc tôi xuất hiện, có phải lập tức cảm thấy đây là món hời lớn ông trời chuyển phát nhanh đến cho anh?".

"Chuyện tôi và cô tình nguyện, cô nói gì mà nghiêm trọng vậy?". Ngụy Y Nhiên được giáo dục thật tốt, vẫn có thể duy trì nụ cười mỉm.

"Nhưng hôm qua khi anh phân tích cho tôi người con gái như Lí Khả tốt thế nào, tôi nghe đã không hề tình nguyện".

"Vậy hôm nay cô có thể không cần ra ngoài ăn cơm với tôi".

"Tôi phải để anh thấy rõ, có kiểu con gái yêu anh bằng cách đưa anh tới phía dưới Oriental Plaza, để anh có cơ hội tiêu tiền cho họ; có điều còn có kiểu con gái lừa anh đến đây, thật lòng thật dạ hôn anh, để anh thấy buổi tối của Bắc Kinh mơ mộng nhường nào".

Ngụy Y Nhiên trầm mặc hồi lâu, sau đó lên tiếng, "Được, tôi thừa nhận, nếu tôi trẻ hơn năm, sáu tuổi, tôi khẳng định sẽ theo đuổi người con gái như cô".

Đây mới là sự thật trung lập duy nhất của cả buổi tối, đúng vậy, nhiều năm trước, sự yêu kiều của tôi, sự lãng mạn của tôi, thiên thời địa lợi của tôi tới hôm nay hết thảy đã quá hạn, quan trọng hơn là ở chỗ, con người bên cạnh tôi năm đó đã lựa chọn giữa đường trả vé rời đi.

Tôi nhìn Ngụy Y Nhiên, lên tiếng, "Nếu tôi có thể trở về năm năm trước, tôi phải đánh bóng, hoàn thiện bản thân, tranh thủ giành lấy ngày hôm nay của năm năm sau, thảm nữa cũng không thể thảm hơn bây giờ".

Tôi và Ngụy Y Nhiên chầm chậm bước xuống bậc thềm, hai người hòa bình, lịch sự bắt tay.

"Tôi đoán, cô cũng sẽ không để tôi đưa cô về nhà?".

"Trước mặt là bến xe bus".

Trước khi quay người rời đi, Ngụy Y Nhiên cười nói, "Có điều quả thực tôi phát hiện ra rằng ưu điểm của các cô gái hoàn toàn khác với Lí Khả nằm ở đâu. Như vậy, cô nợ Lí Khả càng nhiều".

"Càng nhiều lựa chọn càng nhiều niềm vui". Tôi nói với anh ta, "Anh giác ngộ rất tốt, hơn nữa đây là Lí Khả nợ tôi".

Tôi ngồi trên chuyến xe cuối cùng về nhà, nhìn ra ngoài cửa sổ. Phong cảnh của con đường Trường An thật đẹp, đẹp đến vậy vì nó vĩnh viễn không thay đổi những kiến trúc khí thế to lớn ấy, đèn neon càng ngày càng mờ ảo, du khách lưu lại bóng dáng cười ngốc nghếch trước cây cầu Kim Thủy, họ vĩnh viễn sẽ không thay đổi.

Tôi và anh đã từng hàng ngày ngồi trên xe bus đi qua con đường này, đi qua vũ đài chúng tôi hôn nhau lần đầu, con đường này cũng là cảnh vật trong câu chuyện tình yêu của chúng tôi, khi về già có thể dắt cháu chắt tới chiêm ngưỡng.

Nhưng bây giờ trong mắt tôi con đường này trở nên càng ngày càng thê lương, mỗi lần đi qua, nói nhìn cảnh đau lòng thì quá khoa trương, nhưng tôi quả thực muốn nhắm chặt mắt, tránh trong đầu liên tục phát bộ phim 3D có liên quan tới hồi ức.

Song bắt đầu từ hôm nay, hy vọng sẽ không như vậy nữa, đối với hồi ức không thể tiêu hủy, tôi chỉ có thể tìm một người không chút liên quan, làm những chuyện không hề có ý nghĩa, giật đầu cá vá đầu tôm, miễn cưỡng phủ lên hồi ức đó.

Nếu không nó sẽ vĩnh viễn lập bia tưởng niệm, tôi thà rưới máu chó lên đó, để nó không đẹp tới mức xa xôi khó với như vậy.

Đây là thử nghiệm tôi cố gắng làm được trong ngày thứ hai mươi ba.

Chương 24 - Thứ tư, ngày 20 tháng 7: 36oC

Không khí công ty gần đây luôn rất nặng nề, ngoài chuyện tôi làm mất khách hàng, hàng ngày đi làm tôi đều làm ra vẻ miệt mài nhận tội, dần dần tôi phát hiện các đồng nghiệp ở tổ khác hàng ngày cũng đều lêu lổng, rảnh rỗi một cách thanh nhàn, giao lưu lúc ăn cơm trưa mới phát hiện hóa ra trong tay mọi người đều không có khách hàng nào, chẳng trách gần đây chỉ cần sếp Vương vừa rời công ty liền có thể nghe thấy tiếng nhạc nền của đủ loại trò chơi phát ra từ các góc.

Sếp Vương dạo này sống rất lộn xộn, hàng ngày đến công ty liền không hé môi, khóa mình trong phòng làm việc, thỉnh thoảng ngơ ngẩn cả ngày, tới giờ tan làm liền không thấy bóng dáng ông đâu nữa. Nhưng hôm nay ngoại lệ, sếp tới công ty chưa được bao lâu đã kích động ra ngoài, tới buổi chiều lại mang gương mặt hồng hào trở về, giống như diều hâu ra ngoài kiếm thức ăn, ngậm về một vụ làm ăn cho lũ oắt con không tim không phổi chúng tôi – nhân viên mấy công ty IT lân cận muốn cùng nhau tổ chức một buổi hẹn hò tám phút quy mô lớn, sếp Vương cố gắng hết sức cuối cùng cũng cướp được quyền tổ chức. Báo chí hàng ngày đều cập nhật tin tức liên quan đến khủng hoảng tài chính, trong không khí ảm đạm ấy, tôi chỉ cảm thấy trên toàn quốc ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi khủng hoảng tài chính có lẽ chính là ngành chúng tôi, sếp Vương luôn nhận tổ chức những hôn lễ cao cấp, thông thường chỉ hai, ba vụ là có thể chống đỡ được nửa năm, các thiếu gia Bắc Kinh cực kì nhiều vì thế ông chưa từng lo lắng về nguồn khách hàng. Nhưng khủng hoảng tài chính vừa ào tới, các thiếu gia lập tức có thêm một lí do từ chối kết hôn lớn lao lại hợp lí. Tháng bảy, tháng tám, tháng chín hàng năm đều là mùa cưới, song thị trường năm nay vô cùng ảm đạm, công ty đối thủ trước kia có vài nhà đã lặng lẽ biến mất trong giang hồ, mấy hội quán tư nhân luôn phụ trách tổ chức hôn lễ cao cấp riêng tư càng như đã hẹn trước với nhau, nhiều nhà tạm dừng kinh doanh hoặc đóng cửa cho êm chuyện.

Tôi và Vương Tiểu Tiện cùng xuất phát đi liên hệ địa điểm, áp suất thấp trong văn phòng kéo dài cho đến lúc ra đường. Ngồi trên taxi, tôi trêu Vương Tiểu Tiện, "Ôi, Tiểu Tiện, anh nhìn bên đường kìa, có hai con chó đang ve vãn nhau".

Vương Tiểu Tiện liếc tôi một cái, tiếp tục nhắm mắt nghỉ ngơi.

Tôi lúng túng một lát, thử nói tiếp, "Tiểu Tiện, anh nhìn bên kia kìa, hai gã đàn ông đang đánh nhau, đánh đến nỗi gầu tóc bay tung tóe".

Vương Tiểu Tiện lặng lẽ lấy tai nghe từ trong túi ra đeo.

Tôi trầm mặc một lúc, sau đó tháo tai nghe của anh ta xuống, "Anh làm gì đấy, dài mặt ra cho ai xem".

Vương Tiểu Tiện trừng mắt với tôi, "Chẳng có gì để nói với cô cả".

"Biết vì sao anh như vậy, hiểu lầm rồi, không phải như anh nghĩ đâu".

"Vậy như thế nào?".

"Ngụy Y Nhiên có triệu chứng khủng hoảng tiền hôn nhân, tôi đại diện hội liên hiệp phụ nữ đi trừng phạt anh ta thôi".

"Thật không?".

"Thật".

"Sao nghe khả nghi vậy? Cô sẽ không vì quá kích động, chớp mắt phân tách thành một sát thủ tình cảm chuyên chia rẽ nam nữ đã đính hôn đấy chứ?".

Tuy trong lòng chợt nhói đau nhưng tôi vẫn vui cười hớn hở, "Có thể không, sao tôi lại kích động chứ. Nói cho anh biết, nếu để tôi tham gia chính trị, tôi sẽ mở cuộc càn quét bắt giữ những phần tử chuyên chen chân trên quy mô cả nước, đang gây án, có tiền án, một kẻ cũng không tha, mười kẻ trói thành đống, ở giữa nhét tên lửa, đem tất cả bọn họ gửi về hành tình lòng lang dạ sói".

Đặt xong địa điểm, tôi và Vương Tiểu Tiện quyết định tan làm luôn, tôi nhớ tới chuyện anh ta cần thuê phòng, bèn hỏi, "Chuyện tìm phòng thế nào rồi?".

"Không hy vọng, giá tiền hợp lí thì toàn thuê chung, hơn nữa trên tờ quảng cáo cho thuê nhà còn viết nghe bực cả mình: 'Hy vọng bạn hài hước, có công việc cố định, phải có trách nhiệm, tốt nhất là có tài'. Tôi băn khoăn hết sức, cùng thuê một phòng, hàng ngày tan làm tôi còn phải tấu cho cô xem mới được đi ngủ ư?".

"À, thực ra khu vực tôi sống là nơi tập trung tầng lớp dân văn phòng chính gốc, toàn bộ là phòng đơn nhỏ, anh đi xem đi".

"Giá thuê phòng đắt không?".

"Cũng được, một tháng anh bán thân một lần, có của ăn của để".

Tan làm, tôi đưa Vương Tiểu Tiện tới công ty môi giới ở tầng dưới khu nhà tôi ở, một vị đại ca Đông Bắc vạm vỡ tràn đầy lòng nhiệt tình tiếp đón chúng tôi, đưa chúng tôi đi xem phòng, phía nam phía bắc, tầng cao tầng thấp, một hơi xem tới bảy, tám căn phòng.

Xem hồi lâu, tôi hỏi Vương Tiểu Tiện, "Thế nào? Có hợp không?".

Vương Tiểu Tiện vẻ mặt ngu ngơ, "Không biết".

"Cái gì mà không biết? Anh theo đoàn đi du lịch đấy à?".

"Tôi vô cùng rối ren".

"Rối ren cái gì? Phòng không tốt hay đắt quá à?".

"Không phải, đại ca môi giới kia răng dính rau thơm, anh ta vừa nói chuyện với tôi, là tôi liền muốn dùng tay gảy nó ra khỏi răng anh ta, nhưng lại cảm thấy không thích hợp, tôi sắp bực bội chết đi được".

Điểm yếu của Vương Tiểu Tiện là ở chỗ này, anh ta không thể nhìn thấy trên răng người khác có thức ăn, vừa nhìn thấy, trạng thái tinh thần lập tức trở nên bất ổn. Có một lần sếp Vương ăn xong Oreo, chưa xỉa răng đã họp cùng chúng tôi, vừa mở miệng, trên răng lấm tấm vệt đen, kết quả trong vòng nửa tiếng dài đằng đẵng ấy, Vương Tiểu Tiện ngồi cạnh tôi nín nhịn đến run rẩy.

"... Tôi về nhà tắm đã, anh tiếp tục rối ren đi, xem xong phòng thì qua tìm tôi".

Khi chuẩn bị đi, đi qua đại ca Đông Bắc, tôi cười cười với anh ta, sau đó nói, "Anh ơi, răng anh dính thức ăn".

Đại ca đỏ mặt, sau đó một tay bịt miệng một tay bắt đầu cố gắng gảy gảy.

Bầu trời của Vương Tiểu Tiện ngay lập tức rộng mở sáng sủa.

Trở về nhà tắm rửa, dọn dẹp nhà vệ sinh xong, chưa được bao lâu, Vương Tiểu Tiện bắt đầu thùng thùng thùng đập cửa, tôi mở cửa chỉ thấy anh ta mặt mày hớn hở, ánh mắt đong đưa phát ra ánh sáng rạng rỡ, tựa như mặt trời nhỏ đặt trước cửa nhà tôi.

"Tiểu Tiên, tôi xem được một căn hộ vô cùng hài lòng".

"Hài lòng nhường nào?".

"Nghe nói vốn là phòng kết hôn vừa sửa xong, kết quả trước khi kết hôn hai người tan vỡ, người nam liền cho thuê phòng".

"Xì, vậy đúng lúc đó, anh lượm được món hời lớn của một câu chuyện tình bi kịch".

"Nhưng là hai phòng ngủ, một mình tôi không thuê nổi".

"Vậy thì thuê chung".

"Nếu thuê chung thì phải thuê cùng một gia đình ngoại tỉnh có ba nhân khẩu, đứa trẻ mới tám tháng tuổi, đúng độ tuổi đêm đêm ca hát".

"Vậy thì đừng thuê chung, trước tiên anh thuê một mình sau đó tìm người".

"Cho nên tôi tới hỏi cô".

"Hỏi tôi làm gì?".

"Tiểu Tiên, hai chúng ta cùng ở nhé".

"Hả?".

Tôi hoảng mất ba giây, sau đó nói, "Tôi cảm thấy đứa trẻ tám tháng tuổi đó hợp với anh, anh có thể hòa hợp với cả nhà họ, còn có thể làm cha nuôi của nó".

Vương Tiểu Tiện nghiêm mặt, "Tiểu Tiên, tôi nói thật đấy, căn hộ đó vô cùng tốt, hai chúng ta mỗi người một phòng, căn hộ đó bài trí cực kì xinh xắn, vô cùng diễm lệ, cô chắc chắn sẽ thích, nhìn căn hộ đó xong lại nhìn nhà cô, đến tôi cũng có sự hụt hẫng về tâm lí. Nếu cô nhìn căn hộ đó rồi, ở cùng sếp Vương cô cũng bằng lòng".

"Tôi ở chỗ này cũng tốt, dựa vào cái gì nói chuyển liền chuyển chứ, hơn nữa tôi ở đây lâu đến nỗi nảy sinh tình cảm rồi".

"Đừng phí lời, căn phòng đơn tồi tệ này của cô phải bác ái biết bao mới có thể ở tới mức nảy sinh tình cảm. Thật đấy, đến ở căn hộ cao cấp với tôi đi, cuộc đời đau khổ và ngắn ngủi đến vậy, cô không cần khốn khổ rèn luyện bản thân thêm nữa đâu".

"Tôi không đi, thuê chung cũng không thuê cùng đàn ông, tôi còn mong có danh tiếng tốt để lấy chồng".

"Hoàng Tiểu Tiên, cô phải bình tĩnh phân tích một chút tình thế hiện nay, trước mắt, có một anh chàng sống sờ sờ đang kêu gọi cô cùng triển khai cuộc sống mới với anh ta, cô không động lòng à?".

Tôi túm Vương Tiểu Tiện từ ghế sofe đẩy ra cửa, "Biến, biến, biến, lời kêu gọi của anh là của ma quỷ, tôi nói lại lần nữa, không thể!".

Trước khi đóng cửa, Vương Tiểu Tiện vẫn cứ kiên định mời chào bản thân, "Hoàng Tiểu Tiên! Bình tĩnh! Cô nghĩ cho kĩ...".

Tôi vứt Vương Tiểu Tiện và cả yêu cầu bừa bãi của anh ta ra khỏi cửa, nhưng trước khi đi ngủ, tôi thực sự bình tâm suy nghĩ, sau một hồi, kết quả duy nhất là: Có khả năng trong cuộc đời sau này của tôi, Vương Tiểu Tiện sẽ là người khác giới cuối cùng yêu cầu tôi ở chung. Nghĩ tới đây, cảm giác tuyệt vọng và mệt mỏi đột nhiên xuất hiện này ngay lập tức cùng cưỡng ép tôi tiến về phía mộng cảnh tối om.

Hy vọng có thể mơ một giấc mơ có chim ca hoa nở, cảnh sắc tươi đẹp, mĩ nam ào ào tới cầu hôn mình, trước khi cơn buồn ngủ chiếm lấy tôi, tôi mệt mỏi cầu nguyện.

Chương 25 - Thứ năm, ngày 21 tháng 7: Nắng

Cuộc hẹn tám phút được ấn định vào ngày mai, cũng chính là tối thứ sáu. Tôi và các đồng nghiệp vừa sáng ra đã nhảy múa trong một quán bar kiểu LOFT[1], hì hục bố trí địa điểm tổ chức. Tới buổi chiều, sếp Vương đến kiểm tra, nhìn dãy bàn dài đã được bài trí ở trung tâm sân khấu, đột nhiên nghĩ ra liền lên tiếng, "Người trong công ty chúng ta, trước tiên tới diễn tập một lượt, nào các chàng trai cô gái, tới hẹn hò tám phút đi".

[1] LOFT: Những không gian có trần cao ít tường ngăn cách trong nhà, được cải tạo từ những xưởng hoặc nhà kho cũ.

Mọi người đều hi hi ha ha cười, tổng cộng cũng chẳng có mấy người, đồng nghiệp nữ chỉ có tôi và CICI, anh chàng Quảng Đông vẫn luôn cất giấu tà niệm trong lòng với CICI nhanh chóng ngồi đối diện cô ấy, vẻ mặt tươi cười, nói giọng Quảng Đông, giọng nói kéo dài đầy vẻ lấy lòng, "Tiểu thư, cô có thích chơi yoyo không?".

Chúng tôi đều bật cười, Vương Tiểu Tiện đặt mông ngồi xuống trước mặt tôi, "Chuyện đó cô nghĩ xong chưa?".

"Không được".

"Cô đi xem phòng với tôi, xem rồi cô sẽ biết".

"Không xem, con người tôi ngoài sự quyến rũ, cái gì cũng có thể chống lại, vì vậy tuyệt đối không đưa mình ra trước họng súng".

"Tiểu Tiên, tôi phải nhanh chóng quyết định có thuê cả căn hộ không...".

Vương Tiểu Tiện vẫn chưa nói xong, sếp Vương bấm đồng hồ hạ lệnh: "Hết giờ. Đổi người!".

Vương Tiểu Tiện ảo não rời đi, anh chàng Quảng Đông ngồi trước mặt tôi, vẫn vẻ mặt tươi cười, nhưng mở miệng lại là, "Hi hi, chị Tiểu Tiên, chị có thích chơi yoyo không?".

Thời tiết hôm nay nóng khủng khiếp, tan làm, đi cả quãng đường về nhà, tôi bị hơi nóng bốc lên làm cho cả cơ thể trong mềm ngoài giòn, tóc nóng rực như vừa ra khỏi lồng hấp. Tôi bật điều hòa, tắm xong ngồi ngây ngốc trên ghế sofa hồi lâu, ba hồn chín vía mới từ từ trở lại cơ thể.

Ti vi đang phát số đặc biệt chương trình nấu ăn ngày hè, giới thiệu món mì Ý với nước sốt bò, người dẫn chương trình béo mũm mĩm với vẻ mặt vui mừng hớn hở, nhấn mạnh nhiều lần sự nhanh gọn, đơn giản của món ăn này, "Cho dù đang mộng du cũng có thể làm được". Nhìn bàn tay nhỏ nần nẫn thịt lật lên lật xuống như bay, lách con sò, cắt hành tây, bất giác tôi bắt đầu thấy đói.

Tôi nhảy khỏi ghế sofa, mở tủ lạnh, trong góc tối phát hiện ra nửa túi mì niên đại đã lâu. Tìm nguyên liệu phối hợp khác, cũng coi như an toàn, tôi suy nghĩ nửa phút, quyết định hôm nay tự làm cho mình một bữa.

Ngâm mì vào nước ấm, sau đó bắt đầu cắt hành tây, biết làm thế nào cắt hành tây không chảy nước mắt không? Chính là trước khi chảy nước mắt nhanh chóng cắt xong. Đổ dầu ô liu, xào hành tây, trong nhà không có sò, tôi dùng túi tôm nõn nhỏ cứng đơ thay thế, đổ rượu vang trắng vào trong nồi, sau đó cho tôm nõn vào luộc sôi sùng sục, mì cũng sắp ngâm sau, đặt vào trong nồi luộc chín.

Tôi luôn ôm tâm trạng kiểu "..." nấu ăn, dùng "..." để miêu tả là vì tâm trạng này không có hình dạng, không nhấp nhô lên xuống, tìm không ra phương hướng. Mì đã luộc xong, tôm nõn đặt vào trong dĩa, tôi trộn nước sốt cà chua, thuận tay vẽ một hình trái tim xiêu xiêu vẹo vẹo.

Tới khi có thể ăn, nhìn hình trái tim màu đỏ trước mắt, tôi phát hiện tôi ăn không nổi, không có khẩu vị chút nào, hơn nữa cảm thấy cả cơ thể vừa lạnh lẽo vừa ngu ngốc.

Khi còn ở bên anh ta, đối với lĩnh vực nhà bếp, con đường tôi đi đều là tình cảm dào dạt nhưng nấu không ngon lắm, lần đầu tiên làm cơm cho anh ta là một bát mì, điểm duy nhất khác người là tôi độc đáo thêm vỏ bưởi vào trong, khi đó chẳng biết đầu óc nghĩ gì, thứ có thể ăn nhiều đến vậy, vì sao nhất định phải cho vỏ bưởi, bây giờ đã không cách nào tìm hiểu nguyên nhân rồi. Chỉ nhớ anh ta ăn rất vui vẻ, hết sức khen ngợi tôi: Lần đầu được ăn bát mì đầy cảm giác tươi mới như vậy. Tôi được khen tới mức mũi nở phồng lên, lập tức cảm thấy trong cuộc sống nơi nào cũng đầy sáng tạo, nếu tôi mở cửa hàng ăn làm đầu bếp, mấy ông chủ của các nhà hàng nhỏ nấu ăn kiểu Fusion[2], chắc chắn phải lo lắng tới mức mất ngủ hàng đêm. Một lúc sau tôi thấy đói, liền chui vào bếp uống ngụm canh mì, ngay lập tức cảm thấy chấn động, mùi vị đó thật sự độc ác.

[2] Fusion: Chỉ sự kết hợp nhiều cách thức nấu ăn với nhau.

Từ sau đó, tôi từ bỏ cách làm cơm khác lạ, ngoan ngoãn làm theo sách dạy nấu ăn, dùng thái độ khi nghiên cứu khoa học từng bước tiến hành, vì thế mỗi lần tôi nhìn thấy chữ "số lượng vừa phải" và "một ít" trên sách hướng dẫn nấu ăn, liền muốn chửi bậy từ tận đáy lòng. Cho dù cẩn thận từng li từng tí như vậy, món ăn làm ra cũng khó gọi là ngon, nhưng anh ta vẫn lớn tiếng cổ vũ, nhỏ giọng góp ý, luôn ủng hộ tôi đi theo con đường người phụ nữ của gia đình.

Nhưng sau này, tay nghề dần trở nên khá hơn, cũng có thể đoán ra ý nghĩa của "số lượng vừa phải" và "một ít", thi thoảng có một, hai món ăn có thể thấy được mùi vị của mấy quán ăn nhỏ bên đường, nhưng người thử món càng lúc càng thờ ơ. "Ngon không?", "Ngon", "Nữa không?", "Đủ rồi". Xuất hiện nhiều nhất chính là một lời hỏi một lời đáp như vậy, sau đó hai người bê bát, một người lật tạp chí, một kẻ xem ti vi.

Tới khi nửa năm trước khi chia tay, tôi không còn làm cơm nữa.

Dần dần, tôi có thể đoán ra khi nãy nấu cơm, tâm trạng "..." đó rốt cuộc bao hàm tiềm thức như thế nào, đó là tâm trạng không dám nói ra nhưng hy vọng có người ở phòng khách đợi ăn bữa cơm này.

Tôi nhìn đĩa mì dần trở nên nguội lạnh trước mắt, cho dù là cơm Tây hay cơm Tàu, chỉ cần nguội đi thì đều trở nên xấu xí không ngon, màu sắc mùi vị đậm đà thơm phức ban đầu bị phủ lên một lớp dầu bởi khí lạnh điều hòa phả ra, chỉ nhìn cũng khiến người ta cảm thấy chán ngán.

Tôi nhìn quanh phòng, bản thân mặt mày lem luốc, làm hai suất mì Ý, nhưng đến một suất ngay trước mắt cũng chẳng ai khen ngợi. Trên ghế sofa chất một đống đồ, chỉ giữ lại khoảng trống của một người. Nền nhà quá mức sạch sẽ, ngược lại khiến cho cả căn phòng càng thêm lạnh lẽo, nhìn ra xung quanh, cả căn phòng chỉ có điều hòa đang vận hành là có sức sống nhất.

Tuy căn phòng đầy mùi dầu mỡ, nhưng tôi vẫn có thể ngửi thấy mùi vị chính luẩn quẩn trong căn phòng, đó là mùi vị "độc thân", giống như mùi "để trong tủ lạnh quá lâu" mà Lí Khả nói.

Tôi đổ mì vào thùng rác, suy nghĩ bằng cái bụng rỗng rất lâu, trước mười hai giờ, tôi gửi cho Vương Tiểu Tiện một tin nhắn.

"Cùng sống đi. Tốt xấu gì cũng có thể ăn cơm chung".

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ

80s toys - Atari. I still have