Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bệnh tình yêu - Trang 14-end

Full | Lùi trang 13

Chương 27

“Anh Lệ, là em, Phương Nam.

Khi anh nhận được bức thư này, có lẽ em đã rời khỏi thế giới này rồi. Viết bức thư này, là bởi vì, anh là người duy nhất trên thế giới này đáng để được em nghiêng mình nói lời tạm biệt. Bởi vì anh, em không muốn đến một cách lặng lẽ, rồi sau đó chết cũng chết một cách lặng lẽ, em muốn anh phải nhớ mãi về em.

Từ trước đến nay, lý tưởng của cuộc đời em, chỉ có một chữ, tiền! Những thứ khác đối với em mà nói, đều giống như cứt chó. Anh Lệ, em không cần phải giấu giếm, gặp được anh, được yêu anh, kết hôn với anh, thậm chí là ly hôn, lý tưởng của cuộc đời em chưa bao giờ thay đổi. Thực ra cũng không phải hoàn toàn như thế, sau khi chúng ta ly hôn, khi em ý thức được rằng, trong chùm chìa khóa của em có một chiếc chìa khóa, có thể cho em quay về, và khi em vô cùng vô cùng khát vọng được quay về, em hiểu được một cách sâu sắc rằng, anh Lệ, hóa ra em yêu anh, rất yêu rất yêu, chỉ có điều khi em hiểu được điều này, người nằm bên cạnh em là Tiền Á Quân, không còn là anh nữa, còn anh, cũng đã có Giản Minh.

Không ngờ được rằng em lại bị ung thư dạ dày, lần bị bệnh này, đã làm cho em nhìn thấy rõ sự ngu xuẩn của mình, cũng làm em càng hiểu hơn, việc đánh mất anh có nghĩa thế nào. Trên thế giới này, tiền bạc, đương nhiên là cũng đáng để theo đuổi, nhưng em lại sống tùy tiện như thế, vứt bỏ hết những thứ quan trọng. Khi ông chồng hợp pháp của em lang thang ngoài kia tìm niềm hoan lạc, vứt bỏ em một mình ở bệnh viện, em vừa sợ hãi vừa hoảng sợ, địa vị, tiền bạc, danh lợi mà em cần mẫn theo đuổi, chỉ có làm em thêm cô đơn lạnh lẽo, không hề mang đến cảm giác an toàn mà em vẫn luôn mong muốn. Thời gian làm em cảm thấy ấm áp, vui vẻ, yên tâm, là thời khắc khi có anh ở bên cạnh chăm sóc em. Anh ngồi trước giường em, nói chuyện với em, trong lòng em vừa cảm thấy ngọt ngào vừa cảm thấy xót xa, nhưng mà anh Lệ, trong các câu chuyện của anh, cái gì cũng có, trừ em. Em rơi vào tình cảnh thê thảm như thế này, tại sao anh chưa bao giờ hỏi thăm? Thật sự làm em không cam tâm, không phục chút nào!

Điều làm em không cam tâm, không phục là, anh mang tất cả tình yêu đã từng dành cho em trao hết cho Giản Minh, thậm chí còn cho nhiều hơn, hạnh phúc của anh mọi người đều biết, tình cảnh thê thảm của em lại chẳng biết giấu đi đâu. Nhìn thấy sự yêu thương của anh dành cho cô ấy, em ghen tỵ chết đi được. Bỗng nhiên nhớ đến một câu anh từng nói, “Đừng nghĩ rằng chúng ta mạnh mẽ, chưa chắc chúng ta đã chịu đựng được nỗi mất mát, có một vài thứ, một khi đã mất đi, có khả năng không bao giờ tìm lại được nữa.” Anh Lệ, em đánh mất anh, đúng là không thể nào tìm lại được nữa.

Anh Lệ, mấy ngày trước, bởi vì em xúc phạm đến Giản Minh, anh giận em, khi anh nói không quan tâm đến em nữa, định để em tự sinh tự diệt, sẽ quên em, em biết, đó là những lời nói thật của anh, anh đã nói là sẽ làm, trong lòng sẽ không nhớ, không dành những lời khen ngợi cho em nữa. Nhưng mà anh Lệ ơi, rất xin lỗi, em không cho phép chuyện đó xảy ra, vẫn được anh nhớ nhung, là một chút hạnh phúc và ấm áp mà em có thể cảm nhận được, bất kể dùng cách nào, anh đau lòng cũng được, khóc lóc cũng được, tổn thương cũng được, bất kể thế nào, anh bắt buộc phải nhớ đến em. Cho nên, em đã chọn cách này, từ tòa nhà làm việc rất cao kia của anh, nhảy xuống dưới…”

Hóa ra, là như thế này, hóa ra từ này, lại có thể kinh khủng, tanh tưởi như thế… Lăng Lệ máy móc, cho di thư của phương Nam vào ngăn kéo, khóa lại. Xét cho cùng, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hai điều từ người khác, những thứ chúng ta muốn nhìn thấy, và những thứ họ muốn chúng ta nhìn thấy… Dòng suy nghĩ của Lăng Lệ đều xám xịt một màu.

Trong cơn hoảng hốt, Lăng Lệ biết mình được đưa lên một chiếc xe, đi đến một nơi có gạch đá ngổn ngang trên mặt đất, không sao cả, trong lòng anh còn thê thảm, lạnh lẽo hơn cả nơi này nữa. Chắc là anh sẽ phải gặp một số bệnh nhân, sẽ giúp người ta chuyển đồ đạc, về việc vì sao lại làm những điều này, anh cũng không biết, cũng không biết bản thân mình rốt cuộc đang ở nơi nào, xung quanh có những ai, càng không biết mình ăn cơm lúc mấy giờ, ngủ lúc nào, anh giống như đang bị chìm trong một nơi tối tăm nào đó, làm biếng nghe, làm biếng nhìn, ngủ mê mệt, ở đó không có thời gian, không có ánh sáng, mãi cho đến khi trong đêm tối, dần dần hiện ra khuôn mặt của Giản Minh, cô ấy mặc một bộ váy trắng, dáng vẻ vừa gọn gàng vừa trong sáng, đứng trên đỉnh tòa nhà nói chuyện với một người đàn ông, người đàn ông đó là La Thế Triết, vẻ mặt u ám lạnh lẽo, không biết lúc nói chuyện có điểm nào bất đồng ý kiến với Giản Minh, mà đưa tay ra xô Giản Minh xuống lầu, Lăng Lệ giống như đang bay lơ lửng trong tầng không, tận mắt nhìn thấy Giản Minh của anh rớt xuống từ trên đỉnh tòa nhà như một con bướm trắng, anh muốn giơ tay ra túm lấy, nhưng cả người như không có sức lực, cố gắng thế nào cũng không túm lấy được, giương mắt nhìn máu tươi bắn ra tung tóe, Lăng Lệ kinh hãi đến hồn bay phách lạc, giống như lên cơn đau tim, lồng ngực đau đến nỗi làm anh như muốn ngừng thở, cuối cùng hét toáng lên, tỉnh dậy trong nỗi sợ hãi, cả mồ hôi lạnh ướt đẫm cả người, thở hồng hộc, đầu óc mơ màng, cuối cùng vẫn nhìn thấy rõ anh đang ở.

Giờ này hình như đang là nửa đêm, anh ngủ một mình trên một chiếc giường xếp quân đội đơn giản trong căn nhà tạm, trên đầu giường có thắp một ngọn đèn đêm, để chai nước uống và bánh bích quy, còn có cả điện thoại của anh, Lăng Lệ ôm lấy lồng ngực vẫn có cảm giác đau đớn từ trong cơn mơ mà sau khi tỉnh dậy vẫn chưa hết, chụp lấy điện thoại, thuần thục nhấn số của Giản Minh, người ta nhấc máy ngay lập tức, có hơi run rẩy, phấn khích, vẫn dịu dàng như cũ, ngọt ngào trong sáng, giống như một viên đường phèn cho vào trong nước, giọng nói hay đến nỗi làm người ta như muốn tan chảy, gọi tên anh, “Anh Lệ, là anh sao? Anh Lệ…”. Chỉ một tiếng này thôi, Lăng Lệ rơm rớm nước mắt, anh nhớ cô, nhớ cảm giác ấm áp, mềm mại khi cô ở trong lòng anh, nhớ cảm giác ngọt ngào khi cô lên cơn nhõng nhẽo với anh, càng nhớ lòng khoan dung, lương thiện, nhanh nhẹn và kiên cường của cô hơn nữa, anh cần cô, mỗi giây mỗi phút, nhưng mà cô vẫn còn ở đó không? Lăng Lệ vẫn ở trong trạng thái hỗn loạn, đầu óc chẳng khá khẩm hơn bột hồ là mấy, sốt ruột gấp gáp đến vô cùng, “Giản Minh, Giản Minh, em không đồng ý với La Thế Triết chứ hả? Hai người về với nhau rồi sao?”. Lăng Lệ túm chặt lấy điện thoại, hét lên, “Giản Minh, em nghe anh nói, anh ta sẽ hại em đấy, anh ta không đáng tin, em đừng bao giờ đồng ý với anh ta.”

Ở đầu bên kia, là sự trầm mặc của Giản Minh, im lặng đến nỗi Lăng Lệ cứ ngỡ như mình đang nói chuyện với không khí, thử gọi lần nữa, “Giản Minh? Giản Minh? Em còn nghe máy không?”.

“Em vẫn đang nghe,” Giản Minh phẫn nộ, giọng nói vẫn run run, nhưng không còn phấn khích, mà là tủi thân, “Anh Lệ, anh có đang tỉnh táo không?”.

Giống như mấy người điên thường không biết mình điên, người say thường không nói mình say, nhị thiếu gia nhà họ Lăng khẳng định một cách chắc chắn, “Anh tỉnh táo, tỉnh táo một trăm phần trăm.”

Giản Minh nói, “Tốt quá, thế thì anh chết quách đi.” Ngay lập tức, tắt điện thoại.

Lăng Lệ gọi Giản Minh thêm mấy lần trong điện thoại chỉ còn âm thanh “tút tút”, xác định có làm vậy cũng vô dụng, thôi không gọi nữa. Dưới ánh đèn tù mù, anh nhìn vào ngày giờ hiển thị trên màn hình điện thoại, kinh ngạc, sao thế nhỉ? Thời gian, cách thời gian lần trước mà anh còn nhớ đã một tháng rồi sao, theo kế hoạch, đáng lẽ anh và Giản Minh đang ở một quần đảo san hô với những bãi cát dài trắng mịn và làn nước trong xanh ở Ý rồi mới phải, cùng đi hưởng tuần trăng mật, trời ơi, hôn lễ của họ không tổ chức như đã dự định? Anh bỏ trốn không kết hôn sao? Chắc Giản Minh hận anh rồi? Thế bây giờ cô ấy ở đâu?

Lăng Lệ mở cửa đi ra ngoài, trước những căn nhà dựng tạm có tấm băng rôn lớn treo ngang, đây là đội cứu trợ y tế tham gia cứu trợ các vùng miền bị thiên tai, đáng nhẽ là đội y tế mà đàn chị Đường Nhã Nghiên tham gia, bây giờ là năm giờ sáng, bốn bề yên tĩnh không một tiếng người, phía đằng xa kia có một cảnh sát trực đêm đi ngang qua. Thời tiết rất lạnh, Lăng Lệ vào phòng, tìm thấy chiếc ghế ngồi vào đó, chiếc áo khoác anh hay mặc, tất cả mọi thứ trong phòng này, cũng đều là những thứ anh vẫn hay dùng, đầy đủ như thể tự mình thu dọn đồ đạc để đi công tác, nhưng thật sự anh không nhớ nổi mình có thu xếp hành lý hay không, càng không nhớ được mình có đồng ý với Đường Nhã Nghiên tham gia vào đội cứu trợ y tế này hay không.

Cuộn chặt áo khoác lại, Lăng Lệ đứng ngoài nhà dựng tạm, ngẩng đầu, cố gắng tìm kiếm mấy ngôi sao lẻ loi trên bầu trời sâu thăm thẳm, ở đây không còn sự huyên náo của thành phố lớn, không khí lạnh lẽo nhưng trong lành. Lăng Lệ ngồi xuống chiếc ghế thấp lùn được ghép từ những miếng gỗ nhỏ trước cổng, ngước nhìn về ánh mặt trời đang dần le lói ở phía biển mây đằng chân trời bên kia, dần dần nhớ ra một vài việc, Phương Nam chết rồi, trước khi chết, anh nói với cô ta những lời nói tuyệt tình, cô ta muốn anh nhớ cô ta, có viết cho anh một bức di thư rất dài, những việc sau đó, anh không nhớ nữa. Anh rời khỏi Giản Minh và Đông Đông như thế nào, vứt bỏ hôn lễ ra sao, đần độn trải qua một tháng này như thế nào, lúc nãy lại gọi điện thoại cho vợ mình nữa chứ? Lăng Lệ nắm chặt di động của mình, không ngờ pin vẫn còn đầy, là ai đã chăm sóc anh chu đáo, cẩn thận như thế này?

Không bao lâu sau, bầu trời đã sáng hơn một chút, không biết có một đứa bé từ phòng nào đi ra, khoảng bảy tám tuổi, đi một mình, lâu lâu lại liếc nhìn Lăng Lệ, Lăng Lệ cười với đứa bé, như thế chắc cũng được gọi là cười nhỉ? Kiểu da mặt mình hơi động đậy một tí ấy. Đứa bé kia bước đến, cất tiếng, “Chú ngốc, hôm nay chú vẫn không muốn nói chuyện sao?”.

Chú ngốc? Lăng Lệ lại bật cười, rất dịu dàng, “Hôm nay muốn nói chuyện rồi.” Hỏi đứa bé, “Cháu tên gì? Mới sáng sớm mà đã ở đây một mình rồi?”.

“Cháu tên là Kỳ Liên, cháu dậy sớm thế này để xem cha mẹ cháu đã về chưa?”.

“Cha mẹ cháu đi đâu? Sao lại để cháu ở đây một mình?”.

“Cha mẹ chắc bị lũ cuốn trôi luôn rồi? Cháu đoán là họ không quay về nữa…”.

Lăng Lệ trầm mặc, phản ứng của anh chắc vẫn ở trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, không cảm nhận được gì khi đến vùng bị thiên tai, có một số vấn đề nếu hỏi ra thì rõ ràng quá tàn nhẫn. Bởi vì sự xuất hiện của đứa bé này, Lăng Lệ chợt nhớ đến Đông Đông, không biết bây giờ nó thế nào? Hối hận không sao tả xiết, chỉ vì nhất thời xúc động mà quên mất chăm sóc Đông Đông, quá là vô trách nhiệm. Nắm lấy cánh tay của đứa bé, “Đói không? Trong phòng chú có bánh quy…”. Anh đưa hết bánh quy cho Kỳ Liên, dặn dò đứa bé đừng chạy lung tung, sau khi nhìn thấy đứa bé đi khuất, Lăng Lệ cầm lấy điện thoại, nhấn số gọi cho Đông Đông, vốn dĩ anh muốn gọi vào số máy bàn ở nhà, có điều, trong lòng cứ có cảm giác sao đó, không được tự tin cho lắm. Anh thật sự rất lo lắng, bà xã và con trai còn ở trong nhà của mình không?

Có lẽ là quá sớm, Đông Đông đang ngủ, đổ chuông rất lâu mới nhấc máy, vẫn có chút ngái ngủ, “Cha? Nơi cha ở cuối cùng cũng có sóng điện thoại rồi sao?”. Đông Đông xúc động như muốn khóc, “Cha, con nhớ cha quá à.”

Tiếng gọi “cha” thân mật như ngày nào làm Lăng Lệ cảm thấy ngọt ngào trong lòng, cũng chỉ vì một tiếng gọi này, Lăng Lệ cảm thấy bản thân mình đã quay trở lại cái thế giới có vô vàn mối liên hệ với anh, đè nén nỗi xúc động, “Đông Đông, con với mẹ khỏe không?”.

“Con bây giờ rất tốt, con về bà nội với cô và cha ruột của con. Con vừa được nghỉ đông, cha và cô đón con đi luôn, họ nói rằng bà nội rất muốn gặp con.” Đông Đông kể chuyện cho Lăng Lệ nghe một cách lộn xộn không theo trật tự nào cả, “Bà nội bị bệnh, nằm trên giường, ngày nào cũng chửi bới bác trai và bác gái, nửa đêm còn đòi ăn đòi uống. Nhưng mà nhà bác trai có một chị họ, chị ấy vui lắm, hay chơi với con, còn đốt pháo hoa với con nữa…”.

Đông Đông về thăm bà La với La Thế Triết? Thế Giản Minh đâu? Lăng Lệ vội vàng hỏi, “Đông Đông,con về nhà thăm bà nội, còn mẹ thì sao?”.

“Mẹ thì vẫn ở nhà chúng ta mà, bà ngoại đến nhà mình rồi, mẹ ở với bà ngoại.” Đông Đông nói là nhà chúng ta, Lăng Lệ thở phào nhẹ nhõm, cũng may, cô ấy vẫn còn ở trong nhà, Giản Minh vẫn còn ở đó. Lại hỏi tiếp, “Lúc con đi, mẹ có khỏe không?”.

“Khỏe lắm, lúc đó mẹ đang nhớ cha, cha, con và mẹ đều rất nhớ cha, mẹ nhớ cha nên khóc mấy lần luôn…”.

Trái tim của Lăng Lệ như rớt xuống đất, giống như vừa dùng hết sức lực, cả người mềm nhũn, cùi chỏ hai cánh tay chống lên đầu gối, một tay ôm đầu nghe Đông Đông nói chân thành, “Cha, hết Tết cô sẽ dẫn con về nhà, cha, lúc đó cha về nhà chưa?”.

Lăng Lệ trả lời, chắc chắn như đinh đóng cột, “Có chứ, cha sẽ chờ con ở nhà.”

Sau khi Lăng Lệ gọi điện thoại cho Đông Đông, trời cũng đã sáng hẳn, xung quanh có người bắt đầu đi tới đi lui, có mấy bác Lăng Lệ quen, đang định chào hỏi thì có người đã chào hỏi anh trước, là cháu dâu Mễ Lợi, quần áo đơn giản, sạch sẽ, nói với giọng vô cùng dịu dàng, như thể đang dỗ dành con nít, “Chú Hai, dậy rồi sao? Sao lại ngồi một mình như thế? Đã đánh răng rửa mặt chưa?”. Cô không đợi trưởng bối kiêm cấp trên của cô trả lời, tự trả lời luôn, “Chưa phải không? Để cháu lấy nước ấm cho chú rửa mặt.”

Lăng Lệ tùy tiện trả lời, “Để chú tự làm.”

Mễ Lợi giống như vừa bị dọa cho hết hồn, ngơ ngác nhìn anh, không dám khẳng định, “Vừa nãy chú nói gì?”.

“Để chú tự làm.” Lăng Lệ tâm trạng rầu rĩ nhắc lại một lần.

Mễ Lợi nhảy nhót, “Trời ơi, phó chủ nhiệm Lăng biết nói chuyện rồi, có phản ứng rồi, trời ơi trời ơi…”. Cô không chuẩn bị nước nóng nữa, móc điện thoại ra, “Trọng Hằng, chú Hai biết nói chuyện rồi, ờ ờ, lúc nãy có nói chuyện với em, đúng thế…”, sau đó dán điện thoại vào tai Lăng Lệ, giọng nói của Trọng Hằng, “Chú Hai, chú Hai…”

Lăng Lệ trả lời, “Tiểu Hằng.”

Trọng Hằng hét lớn, “Ôi mẹ ơi, chú Hai, chờ cháu, cháu qua ngay, chú chờ cháu mười phút.”

Mười phút? Qua ngay? Nó có cánh cửa thần kỳ chắc? Lăng Lệ nhìn sang Mễ Lợi, cháu dâu mừng quá phát khóc, “Trọng Hằng ở gần đây thôi, thời gian này cả nhà thay phiên nhau đến chăm sóc cho chú.”

Cả nhà thay phiên nhau đến chăm sóc anh sao? Lăng Lệ nhắm mắt lại, anh cũng được quá đấy, liên lụy cả nhà luôn.

Mễ Lợi giúp anh xách một phích nước sôi để anh rửa ráy, vừa kể cho anh nghe tình hình gần đây, hóa ra mấy ngày nay, Lăng Lệ cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn không nói một lời, đưa thức ăn cho anh, anh mới ăn, cho anh nằm xuống giường, anh mới ngủ, hồn vía như bay đi đâu ấy. Có điều những việc lặt vặt trong cuộc sống hàng ngày vẫn biết tự lo liệu, kỹ năng chuyên môn vẫn có, chỉ cần người ở bên cạnh chăm sóc, nhắc nhở, một bác sĩ tâm lý trong đoàn nói, đó là kết quả sau khi bị kích động quá mạnh, chắc là sẽ khỏi, bảo mọi người đừng ép anh, để bản thân anh từ từ hồi phục. Có điều, không ai biết thời gian hồi phục của anh là bao lâu.

Đương nhiên, bình thường Lăng Lệ băng bó vết thương, khám bệnh cho người bị cảm cúm không thành vấn đề, có điều, đề đảm bảo an toàn, y chú anh viết sẽ nhờ người coi lại, nói đến đoạn này, Mễ Lợi vô cùng ấm ức và tủi thân, vốn dĩ Lăng Lệ có kinh nghiệm, chuyên môn của một chuyên gia, bị Phương Nam gây rối như thế nên bị hạ thấp tiêu chuẩn, còn không bằng một sinh viên thực tập, không chỉ một mình anh tủi thân và khó chịu, trên thực tế là mọi người đều khó chịu. Có điều bản thân Lăng Lệ chẳng thèm để ý đến mấy thứ đó, nhiều lúc, anh còn chủ động giúp đỡ chuyển hàng hóa cho vùng gặp thiên tai, ở đâu cần, anh đều giúp một tay, chỉ không giao lưu với người khác, khép kín, linh hồn tuyệt giao với thế giới bên ngoài.

Trạng thái này của Lăng Lệ làm người nhà khiếp sợ, Lăng Khang Văn Quyên và Trọng Hằng thay phiên nhau đến trông nom anh, “Mấy ngày trước Trọng Hằng vừa mới thay cho bác gái, mấy hôm trước nữa là bác trai túc trực ở đây. Thím Hai đến một lần, ở lại mấy ngày liền, vốn dĩ định ở thêm vài ngày nữa, nhưng thứ nhất lại đúng dịp Đông Đông phải thi học kỳ, thứ hai vì để chuẩn bị tổ chức hôn lễ, mẹ của thím Hai đến nhà, thím Hai đành phải quay về đón mẹ.” Len lén nhìn sắc mặt của Lăng Lệ, Mễ Lợi cẩn thận, “Có điều, thím Hai cũng có dặn dò, đợi đến khi chú muốn nói chuyện, bảo cháu nói với chú, không cần phải tạo thêm áp lực, thím ấy đều có thể chấp nhận bất kỳ quyết định nào của chú.”

Bất kỳ quyết định nào? Có ý gì đây nhỉ? Lăng Lệ nhổ bọt đánh răng trong miệng ra, nhìn Mễ Lợi, ánh mắt đầy nghi hoặc.

Mễ Lợi giải thích, “Người trong nhà không nói ra, nhưng ai cũng lo lắng, không biết chú có cảm thấy áy náy vì chuyện của Phương Nam, không vượt qua được trở ngại trong lòng, hủy luôn hôn sự với thím Hai.”

Lăng Lệ kinh ngạc, anh chưa bao giờ nghĩ đến việc hủy hôn với Giản Minh. Mặc dù cả người vẫn lười biếng không có hứng thú lắm, nhưng giọng điệu anh vẫn chậm rãi đều đều, nhưng rõ ràng là quát Mễ Lợi, “Nói linh tinh gì thế, không thể nào có chuyện hủy bỏ hôn nhân, mọi người suy nghĩ như thế nào vậy hả?”

“Không chỉ có mình cháu nghĩ như thế này đâu, thím Hai cũng nói như vậy. Thím Hai nói, tiền thuê nhà của mấy tháng này, thím ấy vẫn chuyển vào tài khoản của chú. Nếu như chú không muốn gặp mặt thím, sau khi ở vùng cứu trợ trở về, chú cứ đến thẳng nhà anh trai, là thím sẽ hiểu, tìm nơi khác để chuyển đi. Thím muốn chú đừng ép bản thân mình quá, nói rằng thím ấy sẽ không sao cả, không cần phải lo lắng cho thím ấy, kết quả gì cũng đều chịu đựng được. Thím Hai còn nói, nếu như chú cứ mãi sống khép mình như thế này, không muốn nói chuyện cũng chẳng sao, chỉ cần chú cảm thấy thoải mái là được, thím ấy và Đông Đông sẽ chăm sóc cho chú.”

Ôi, Giản Minh, Giản Minh… Lăng Lệ trầm ngâm một lúc, muốn gọi điện thoại cho Giản Minh, nhưng tự nhiên cảm thấy nhát gan, cô ấy nhất định sẽ không tha thứ cho anh, một chút năng lượng vừa mới phục hồi không đủ để anh đối mặt với nỗi đau mà anh đã gây ra cho Giản Minh, ngồi trên chiếc ghế gỗ cũ kĩ, Lăng Lệ bó tay không biết phải làm thế nào.

“Chú Hai, cạo râu đi.” Máy cạo râu anh thường dùng được đưa đến trước mặt, Mễ Lợi tiếp tục lải nhải, “Thím Hai đối xử với chú rất tốt, cưng chiều chú lắm, muốn chú hồi phục sớm nên thu dọn những đồ đạc chú hay dùng vào một va ly to mang đến đây, chủ yếu để cho chú cảm thấy thoải mái. Ở đây chăm sóc chú mấy ngày, việc gì cũng lo lắng cho chú rất chu đáo. Trước khi đi còn không cảm thấy yên tâm chút nào, chẳng đành lòng đi, viết những thứ cần chú ý ra một tờ giấy để lại cho cháu, bảo cháu mỗi ngày phải lo việc rửa ráy cho chú, nói rằng chú rất thích sạch sẽ, sợ ngày nào đó chú lấy lại tinh thần, soi gương phát hiện ra mình không phải là một bác sĩ Lăng nho nhã, mà là một thầy lang lôi thôi lếch thếch trong giới giang hồ…”. Nói rồi, Mễ Lợi không nhịn được bật cười.

Lăng Lệ săm soi một cách tỉ mỉ bản thân mình trong gương, gầy đi rất nhiều rất nhiều, một khuôn mặt với những đường nét góc cạnh rõ ràng, cũng may anh được mọi người yêu thương, việc gì cũng chăm sóc rất chu đáo, nhìn trông có vẻ không giống một thầy lang lôi thôi lếch thếch trong chốn giang hồ lắm. Anh hỏi Mễ Lợi, “Tại sao hai chú cháu mình lại ở đây?”.

“Ngày xảy ra chuyện, chủ nhiệm Đường nhìn thấy chú như vậy nên cực kỳ quyết đoán, để chú đi thay chủ nhiệm. Mỗi lần tâm trạng của chú không tốt sẽ đi công tác một chuyến dài ngày, khi quay trở lại thì tâm trạng bình thường trở lại, cho nên, chủ nhiệm đưa ra quyết định như vậy, chú đến đây thay cho chị ấy. Nhưng lo rằng chú đi một mình không được, cho nên bảo cháu đến đây chăm chú. Bất kể thế nào, khoảng thời gian này, mặc dù chú không được bình thường, nhưng cuối cùng cũng đã vượt qua được…”.

Đã coi là đã vượt qua rồi nhỉ, Lăng Lệ nhìn bản thân mình trong gương, chậm rãi cạo đi mấy sợi râu mọc ở dưới cằm.

Buổi sáng hôm nay, tâm trạng của Giản Minh cực kỳ phức tạp, từ sáng sớm nay khi Lăng Lệ gọi điện thoại về, cô chưa ngủ thêm được chút nào, có lẽ vì nguyên nhân không ngủ được, hiện tượng buồn nôn khi bầu bì càng dữ dội hơn. Thực tế là, từ khi Lăng Lệ xảy ra chuyện đến nay, Giản Minh chưa đêm nào được ngủ ngon. Mà hiện tượng nghén từ khi mang thai đến nay, có ngày nào không phản ứng dữ dội làm người cô tiều tụy yếu ớt đâu? Thời khắc cô cần Lăng Lệ nhất, anh lại bị suy sụp vì cú sốc ấy, Giản Minh không trách anh, mà đau lòng, nếu như có thể, nỗi khổ mà anh phải hứng chịu, cô nguyện chịu đựng thay cho anh, nhưng sau những tháng ngày đứng ngồi không yên, nước mắt như mưa, trong lòng như có lửa đốt, luôn thương nhớ day dứt trong lòng, điều làm cô đau buồn muốn chết lại là cuộc điện thoại đầu tiên sau khi anh tỉnh lại gọi về cho cô, anh hỏi cô, có đồng ý với La Thế Triết không? Tại sao anh dám hỏi như thế?

Ngày Phương Nam xảy ra chuyện, La Thế Triết hẹn gặp cô, cô có nói với Lăng Lệ, Lăng Lệ còn sắp xếp giúp cô mượn xe, vệ sĩ của công ty Lăng Khang, rất khoa trương, đây là cách bảo vệ cô dâu không được xảy ra bất kỳ sự cố nào, bảo vệ cô khi đi gặp La Thế Triết.

Gặp được La Thế Triết, trước hết nói chuyện về tình hình của Đông Đông, La Thế Triết nói với Giản Minh, đã làm thủ tục ly hôn với Tô Mạn.

Giản Minh nghĩ rằng, chồng cũ của mình kiếm cớ vì con cái để gặp mình, chắc là muốn nói chuyện này đây, rất muốn bỏ đi ngay lập tức, miễn cưỡng ứng phó, “Hình như em có nghe nói rồi.”

La Thế Triết hỏi, “Trong lòng em có phải vẫn còn ác cảm đối với anh không?”.

Giản Minh rất hiểu con người đang đứng trước mắt, ít nhiều hiểu được ý đồ của anh ta nên phòng thủ nghiêm ngặt, “Chắc là không, hoặc nói cách khác, em không còn bực bội với quá khứ, là bởi vì cuộc sống của em bây giờ rất tốt, em rất hài lòng với cuộc sống hiện nay.”

La Thế Triết chậm rãi rót trà đã pha sẵn cho Giản Minh một cốc, khói trà bốc lên nghi ngút, nước trà xanh biếc, anh chậm rãi nói, “Nghe ra, hình như anh không có cơ hội nữa rồi.”

“Em và anh Lệ đã đăng ký kết hôn, vài ngày nữa sẽ làm đám cưới.” Giản Minh nhấp ngụm trà, “Việc này anh phải biết chứ.” Khẽ thở dài, Giản Minh tỏ ra không nhẫn nại, “Thế Triết, em không biết anh còn muốn cơ hội gì, hơn nữa, nếu như em cho anh cơ hội gì thật, anh liền cảm thấy con đường phía trước bằng phẳng, phong cảnh ngút ngàn hay sao?”. Giản Minh mở túi xách của mình ra cho La Thế Triết xem, trong túi xách có túi trữ lạnh chứa Insulin, “Đây là thuốc của em, là sự lo lắng và mối bận tâm em phải mang theo cả cuộc đời này. Nó phải được cất giữ trong môi trường nhiệt độ ổn định, nếu không cẩn thận để thay đổi nhiệt độ sẽ rất dễ mất tác dụng, cho nên bình thường phải trữ trong tủ lạnh. Mỗi ngày đi ra khỏi nhà em phải nhớ mang theo thuốc, sợ rằng nhỡ khi cần ăn tối bên ngoài, em còn có để dùng. Nhưng mỗi lần đi ra ngoài lâu quá, sẽ lo lắng những viên đá trong túi trữ lạnh tan ra, không duy trì được nhiệt độ yêu cầu của thuốc. Có điều, những phiền toái, rắc rối, lo lắng này đều chỉ là chuyện nhỏ, dễ dàng ứng phó được, những phiền phức mà em sẽ gặp phải trong tương lai, chắc chắn sẽ lớn hơn mấy việc đó nhiều, có khả năng da em sẽ bị nhiễm trùng vì một vết thương nhỏ nào đó trên da, nó sẽ sưng tấy lỗ chỗ như tổ ong, chạy đến bệnh viện từ lần này đến lần khác để chích thuốc kháng viêm, nếu như xử lý vết thương đó không tốt, hoặc là mắc phải bệnh nhiễm trùng huyết, hoặc là tay chân bị tàn phế, bắt buộc phải cắt bỏ…”.

La Thế Triết không chịu nổi để có thể nghe tiếp được, rất khó nói việc không chịu nổi đó là không chịu nổi thay cho Giản Minh hay là bản thân mình không chịu nổi, hoặc là đều có, anh ta yêu cầu, “Giản Minh, đừng nói nữa.”

Giản Minh không ngậm miệng, “Cũng có khả năng không bao lâu nữa, mắt của em sẽ bắt đầu có vần đề, bắt buộc phải làm phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, thị lực giảm sút không nhìn rõ đồ đạc. Nếu như ngày đó em là vợ của anh, có khả năng vì mắt mờ mà em không nấu ngày ba bữa cơm được, không dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, không quét dọn nhà cửa ngăn nắp, Thế Triết, một người luôn theo đuổi sự hoàn mỹ, hơi mắc bệnh sạch sẽ như anh, có chịu đựng nổi người như em vậy không?”.

Khuôn mặt La Thế Triết giống như bị người ta vạch trần điểm yếu, năn nỉ lần nữa, “Giản Minh, đừng nói nữa.”

Giản Minh tiếp tục đưa ra giả thiết một cách tàn nhẫn, “Cho dù như vậy, cũng chưa chắc đã là tồi tệ nhất, dần dà, huyết áp, tim mạch, thận, thính giác của em đều sẽ xuất hiện vấn đề, hoặc là mỗi năm em phải nằm trên giường bệnh một thời gian, cần anh túc trực để chăm sóc em thường xuyên, anh sẽ không thể tập trung toàn bộ sức lực cho công việc của anh, bởi vì anh không chỉ phải chăm sóc vợ, còn phải chăm sóc con cái, bắt buộc anh phải chạy đến đứt hơi từ nhà đến văn phòng, trường học, bệnh viện…”.

Khuôn mặt La Thế Triết lúc tái mét, lúc đỏ lên theo từng lời nói của Giản Minh, anh rất muốn nói với Giản Minh, không, anh có thể làm được, anh sẽ giúp cô trông nom thuốc của cô, anh sẽ chăm sóc tốt mỗi vết thương nhỏ trên người cô, giữ gìn đôi chân cô, anh muốn nói rằng anh không để ý đến việc ba bữa cơm qua quýt mỗi ngày, không để ý đến việc nhà cửa không được quét dọn kĩ càng, cũng muốn thề rằng, nếu như có một ngày nào đó cô nằm trên giường bệnh, anh sẽ vứt bỏ lòng tham vọng trong công việc, anh sẽ bận rộn chạy tới chạy lui giữa gia đình và bệnh viện, trường học rồi văn phòng cũng vẫn cảm thấy ngọt ngào như mía lùi. Nhưng, La Thế Triết không nói ra lời thề của mình, chỉ hơi có những suy nghĩ về những tháng ngày như thế, đã cảm thấy chán ghét, mệt mỏi rồi, đến cả thành ý muốn đưa ra lời hứa cũng khó khăn đến như thế này rồi, không biết là giận bản thân mình, hay là giận sự tàn nhẫn của Giản Minh, đứng dậy, hơi lớn tiếng một chút, “Đừng nói nữa.”

Giản Minh im lặng, nhìn chằm chằm vào La Thế Triết, không hề thu lại ánh mắt, La Thế Triết vừa thê thảm vừa xấu hổ, quay người, đến đứng dưới cửa sổ, tuyết sắp rơi, thời tiết ảm đạm đến nỗi làm con người ta cảm thấy nhụt chí, bàn tay anh nắm lấy song cửa sổ, cũng không biết đang nghĩ gì.

Giản Minh nghĩ rằng, thôi được rồi, việc gì phải như thế, việc gì cứ phải so đo với anh ta cái sự thật này? Cô cũng bước đến bên cửa sổ, “Xin lỗi, không phải em cố ý, anh đừng suy nghĩ làm gì, nói cho cùng, con người ai cũng ích kỉ, em không hoàn mỹ, nhưng lại hy vọng người khác lại có thể chấp nhận một con người không hoàn mỹ như em.”

La Thế Triết gượng cười, “Giản Minh, em càng nói càng làm anh cảm thấy khó có đất dung thân.”

Giản Minh nhăn mũi, rồi đáp, “Anh cũng đừng nói như thế, anh có sức khỏe, sự nghiệp lại thành công. Còn em thì sao, đến ngần này tuổi mới bươn ra xã hội, ở giai đoạn khởi nghiệp, lúc nào cũng bắt đầu từ nhân viên quèn đi lên, em mới là người khó có đất dung thân.”

Cô chun chun mũi, dáng vẻ yểu điệu tinh nghịch, La Thế Triết vẫn luôn yêu điểm này của cô nhất, cô gái này, chẳng nhẽ cứ thế đánh mất sao? Không cam tâm, anh ta hỏi tiếp, “Em chọn Lăng Lệ, là bởi vì những việc khó khăn em vừa nói, anh ta làm tốt hơn anh sao?”.

Giản Minh thật thà, “Trước mắt mà nói, có vài việc quả thật làm rất tốt, còn về tương lai, em cũng chưa biết.”

“Sau này em có dự định gì?”.

“Tương lai ấy à,” Giản Minh nhún vai, “Đương nhiên là sẽ sống như thế, một cuộc sống bình thường, nghèo khổ nhưng vui vẻ, anh cũng biết em rồi đấy, yêu cầu không cao, không có chí cầu tiến, hợp nhất làm người phụ nữ của gia đình, nếu như sinh thêm con, sẽ ưu tiên cho chồng con trước như mọi khi.”

“Nhưng Lăng Lệ chưa chắc sẽ mãi như thế, anh ta tài hoa, có trình độ chuyên môn, có năng lực, nền tảng vững chắc, sẽ không thể nào dễ dàng để anh ta tự buông xuôi, cứ sống như thế mãi được.” La Thế Triết vô cùng phong độ, từ trước đến nay có vẻ vẫn luôn bình tĩnh, nhưng lại hay công kích và kích động, “Trung Quốc là xã hội nam quyền, không gian sống của phụ nữ từ trước đến nay luôn bị hạn chế và trói buộc, nếu như lựa chọn vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà, tương lai sẽ rất vất vả, có khả năng sẽ rất mất sức nhưng lại chẳng được gì, cả hai việc đều chẳng đâu vào đâu. Nếu như chỉ chăm lo gia đình, nhất định sẽ phải gánh lấy sự hiểm nghèo khi tách rời khỏi xã hội, tiếng nói chung với chồng càng lúc càng ít hơn, hôn nhân sớm muộn cũng xuất hiện vấn đề. Giản Minh,” La Thế Triết hàm ý sâu xa, “Những việc này em đã suy nghĩ bao giờ chưa? Giữa em và anh đã từng có vết xe đổ, em không sợ phải giẫm lên vết xe đổ đó lần nữa sao?”.

Giản Minh trừng mắt nhìn La Thế Triết, “chậc chậc” liên tục mấy tiếng, ra sức lắc đầu, cảm khái vô hạn, cũng trêu chọc, giễu cợt cực kỳ, “Bữa nay giám đốc La nói tiếng người, thật là hiếm có mà, quả nhiên, chỉ cách nhau vài ngày mà em đã phải nhìn người ta bằng ánh mắt khác rồi.”

La Thế Triết cười, mím môi, trên khuôn mặt bình thường căng nhẵn không chút nếp gấp chậm rãi để lộ ra chút ấm áp. Anh thích kiểu nói chuyện này của Giản Minh, thoải mái, tự nhiên, đã rất lâu rồi cô không dùng lời lẽ như vậy nói với anh. Thế nên cách nói chuyện cũng không cần phải nghiêm chỉnh như đi làm việc nữa, “Được rồi, cho anh câu trả lời.”

Câu trả lời của Giản Minh chỉ có ba chữ, “Em không sợ.”

“Có nghĩa là sao?”.

“Qui tắc trò chơi trên thế giới này không phải do em đặt ra, một khi đã không thể nào thay đổi, đành phải thuận theo thôi, trong không gian có hạn thì cố gắng hưởng thụ cuộc sống của em, khi mình đang có trong tay sẽ cố gắng nâng niu, khi đánh mất cũng cố gắng gánh chịu, lời lỗ tự chịu, đã giơ tay ra sẽ không hối hận, làm gì còn chỗ cho sự sợ hãi? Cho nên, em không sợ.”

La Thế Triết nhìn vẻ thích thú và yêu thương không hề che giấu trong ánh mắt của Giản Minh, mưu tính sâu xa đưa ra một câu, “Một khi cái gì cũng không sợ, chi bằng lấy anh lần nữa đi. Anh là cha ruột của Đông Đông, cả gia đình ba người chúng ta phải được đoàn tụ.” Mở lòng bàn tay ra trước mặt cô, trong lòng bàn tay là hai chiếc nhẫn bạch kim cũ, đó là nhẫn cưới của họ. Khi họ đòi ly hôn, tối hôm Giản Minh chuyển qua ngủ ở phòng Đông Đông, cô tháo nhẫn cưới ra, cất vào trong ngăn kéo của bàn trang điểm, La Thế Triết vẫn còn giữ lại.

Không ngờ được rằng, bị anh vây bọc tấn công ở đây, thái độ Giản Minh bình tĩnh, lạnh lùng, tiếp theo đó, lắc lắc đầu, lời cầu hôn của chồng cũ, vẫn từ chối như trước đây.

La Thế Triết không bị dao động bởi kiểu từ chối này, tiếp tục thỉnh cầu, “Giản Minh, những vấn đề mà em lo lắng, anh hứa, sẽ cố hết sức để giải quyết. Thực ra, so với nỗi cô đơn sau khi đánh mất em, những vấn đề em nói không phải là những vấn đề lớn lắm.”

Những lời nói xúc động lòng người như thế này chẳng giống phong cách của La Thế Triết chút nào, trên khuôn mặt lạnh nhạt của Giản Minh xuất hiện thêm ý cười, vẫn là lắc đầu.

La Thế Triết vẫn dùng những lời lẽ tình tứ thiết tha, “Vẫn giận anh vì những chuyện trước đây của anh sao? Anh sẽ bù đắp lại cho em, tin anh đi, cho anh thêm một cơ hội nữa được không?”.

Giản Minh tiếp tục lắc đầu.

“Em suy nghĩ cho Đông Đông một chút đi.” Không biết làm thế nào, La Thế Triết đành phải lấy danh nghĩa là cha đẻ của con trai, “Nó phải được sống cùng với cha đẻ của nó chứ.”

Giản Minh vẫn tiếp tục lắc đầu.

Có phần đau lòng, La Thế Triết từ trước đến nay chưa bao giờ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, lộ nét giận dữ, “Có phải anh kém cỏi hơn anh ta nhiều lắm không? Điểm nào cũng không bằng anh ta?”.

Giản Minh rốt cuộc cũng không lắc đầu nữa, nói với La Thế Triết một câu, “Chẳng nhẽ điểm nào anh cũng tốt hơn anh ấy, là em sẽ về với anh? Đón nhận anh sao?”.

La Thế Triết nói như một lẽ đương nhiên, “Chẳng nhẽ không phải như vậy sao?”.

“Con người ta sống có linh hồn, có tình cảm mà, nói chung phụ nữ cũng không đến nỗi giống với phụ nữ thời đại sống trong các hang đá, cứ phải nhìn vào khả năng săn bắn, giết được bao nhiêu con mồi của giống đực để quyết định mình nên đi theo ai chứ hả? Thế thì cũng quá là nguyên thủy, xin anh, em là người hiện đại của loài người sau mấy ngàn năm tiến hóa, được tôi luyện trong thế giới văn minh.” Bàn tay trái thon dài nhịp nhịp trước mắt La Thế Triết, “Nhìn thấy chưa? Nhẫn cưới, bây giờ em là bà Lăng. Một người có văn hóa, không nên tùy tiện cầu hôn với phụ nữ đã có chồng. La Thế Triết, nguyên nhân em lắc đầu chỉ có một, em đã không còn yêu anh nữa.”

Đã không còn yêu mình nữa, nói một cách bình thản như thế này, bình thường, lại bình tĩnh, không liên quan gì đến đau đớn, nhưng trong tim mình lại bị những chữ này làm đau đớn từng đợt. Nghe Giản Minh nói, “Em cũng phải đi rồi, hẹn chị dâu đi lấy thiệp cưới.” La Thế Triết không nhúc nhích, có chút mơ màng, “Giản Minh, em sẽ quên anh chứ?”.

“Hả?” Giản Minh chưa hiểu ý của anh ta.

Đôi mắt của La Thế Triết hoen đỏ, trốn tránh ánh mắt của cô, quay lưng lại với Giản Minh, “Anh nói là, không yêu anh nữa, đương nhiên cũng không thể nào ép buộc, có điều, vẫn cứ hy vọng em đừng dễ dàng quên anh.”

Giản Minh trả lời, “Thế Triết, anh là cha của Đông Đông.” Đây chính là điều duy nhất cô coi trọng, là tất cả mối quan hệ hiện nay của họ.

La Thế Triết nghiến chặt quai hàm, kiềm chế ý muốn ôm lấy cô thật chặt để khóc, bàn tay nắm chặt hai chiếc nhẫn cũ cho vào túi quần, “Được rồi, em đi đi, không làm chậm trễ thời gian của em nữa.”

Tính tiền bước ra khỏi phòng trà, vệ sĩ đứng ở cửa nhắc nhở, “Thưa bà, vừa nãy bác sĩ Lăng có đến đây.”

Anh Lệ đến đây? Giản Minh kỳ lạ hỏi, “Sao chị không nhìn thấy anh ấy?”.

Vệ sĩ trả lời, “Em cũng thấy kỳ lạ, không hiểu tại sao vừa vào đã đi ra ngay? Em nhìn thấy sắc mặt, tinh thần anh ấy rất tồi tệ, còn mặc cả áo blouse trắng, cứ nghĩ có chuyện gấp cần tìm chị.”

Tại sao bước vào không nói năng gì đã đi ra? Giản Minh nhìn La Thế Triết, tâm tư cô như bị La Thế Triết xuyên thấu, “Có phải hiểu lầm cái gì rồi không?”. Giản Minh đang định mở miệng, anh tiếp lời ngay, giọng điệu có chút hậm hực vì nỗi thất bại vừa nãy bị Giản Minh nói “không yêu”, không thèm để ý gì nữa, thể hiện lòng dạ tiểu nhân của mình ngay trước mặt cô, “Nếu như anh ta hiểu lầm, anh sẽ không giúp em giải thích đâu, là do anh ta ngốc, hơn nữa anh rất vui nếu như anh ta phá hỏng tình cảm giữa hai người theo kiểu hiểu lầm này.”

Giản Minh bị “lòng dạ tiểu nhân” của La tiên sinh làm cho dở khóc dở cười, đuổi anh đi, “Được rồi, vệ sĩ sẽ đưa em về, tạm biệt.”

Trên đường đến bệnh viện, Giản Minh muốn gọi điện thoại cho Lăng Lệ hỏi xem có chuyện gì, cô không tin kiểu hiểu lầm đó, việc đi gặp La tiên sinh, cô đã nói trước với anh rồi, như thế này mà cũng hiểu lầm được thì cũng quá là không thể tin nổi nhỉ? Đợi đến khi lấy được điện thoại ra mới phát hiện điện thoại mình hết pin, không kịp thời gọi điện thoại cho Lăng Lệ được, trên đường chẳng hiểu sao còn kẹt xe, đi mãi mới tới bệnh viện, bảo vệ sĩ cứ về công ty trước, cô tới tòa nhà cũ của khoa Nội tiết tìm Lăng Lệ. Hôm nay không khí ở khoa Nội tiết nặng nề một cách khó hiểu, ai nấy đều cúi đầu lặng lẽ làm việc, đôi lúc có y tá nói thì thầm dăm ba câu, nhưng rõ ràng sắc mặt mọi người đều rất u ám.

Đường Nhã Nghiên thẫn thờ ngồi trước bàn làm việc, nhìn thấy Giản Minh đến, ánh mắt sáng lên, đôi môi mấp máy, hình như định nói gì đó, nhưng mãi một lúc cũng chẳng nói gì, thậm chí đến câu chào hỏi thông thường còn không có. Trực giác Giản Minh mách bảo, chắc xảy ra chuyện gì rồi, trong lòng hoảng sợ, “Chị Đường, anh Lệ đâu rồi ạ?”.

Nhìn bộ dạng Đường Nhã Nghiên có vẻ như rất đau đầu, rất khó xử, “Đi rồi, chị vừa tiễn chú ấy đi.”

“Đi rồi? Đi đâu?”.

“Đội cứu trợ y tế cho vùng gặp thiên tai mà đáng lẽ chị phải đi ấy.”

Giản Minh giương to mắt lên nhìn, thái độ không nói cũng hiểu, vì sao như vậy? Lẩm bẩm, “Anh ấy sắp xin nghỉ phép để tổ chức đám cưới, mấy ngày nữa bọn em phải tổ chức tiệc rượu rồi, tiếp theo đó còn đi du lịch để hưởng tuần trăng mật nữa.” Chuyến du lịch đó, Giản Minh đang rất mong chờ, cô vẫn chưa có cơ hội được đi chơi với Lăng Lệ bao giờ.

Chương 28

Đường Nhã Nghiên yếu ớt, khẽ nói, “Giản Minh, xin lỗi, chị cũng đang suy nghĩ, quyết định của chị quá là vội vàng, nhưng chị không còn lựa chọn nào khác.”

Giản Minh sốt ruột, “Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”.

Đường Nhã Nghiên nhìn cô, rất khó phân tích được có nội dung gì bên trong ánh mắt ấy, “Giản Minh, Phương Nam chết rồi.”

Giản Minh không thể tin nổi, “Nhanh như vậy sao? Cái gì mà tế bào ung thư di căn…”. Im miệng ngay lập tức, làm gì có chuyện tế bào ung thư di căn chỉ trong vòng một đêm. Cho nên, việc làm cô lo lắng, sợ hãi nhất đã xảy ra sao? Cô trơ mắt nhìn Đường Nhã Nghiên.

“Tự tử.” Đường Nhã Nghiên nói, “Nhảy từ tầng cao nhất của khu nhà của khoa Nội tiết vừa mới xây xong, cao hai mươi mấy tầng, chết ngay tại chỗ.”

Giản Minh như bị sét đánh ngang tai, mặt đờ ra, trời ơi, Lăng Lệ làm sao chịu đựng nổi? Cô tiếp tục nhìn Đường Nhã Nghiên, xem chị ấy còn nói thêm thông tin gì cho cô không.

Đường Nhã Nghiên dứt khoát lấy dũng khí kể luôn một hơi, “Lăng Lệ lúc đó như phát điên lên, chắc chú ấy cần em, nói là đi tìm em, chị bảo người đi cùng chú ấy, cũng không biết đã gặp được em chưa, khi quay về nhìn chẳng ra bộ dạng một con người sống nữa, chẳng để ý đến ai, ngồi đây đọc xong di thư Phương Nam gửi cho chú ấy, chẳng nói chẳng rằng, giống như mất hồn ấy. Chị chưa bao giờ thấy Lăng Lệ như thế này, trong lòng chẳng có chủ kiến gì, không biết làm thế nào mới giúp được chú ấy, nhưng chị nhớ rằng mỗi lần tâm trạng không vui, chú ấy đều lựa chọn đi đâu một thời gian, đi công tác dài ngày, xin nghỉ phép, về vùng nông thôn, viện trợ Tây Tạng, dù sao, mỗi lần quay về sau những chuyến đi như thế là lại có tinh thần ngay, chị bảo Mễ Lợi đi cùng chú ấy rồi. Khi chú ấy đi, cả người cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn, ai nói gì cũng như không nghe thấy.”

Giản Minh ôm đầu, ngồi trước bàn làm việc của Lăng Lệ, giống như động tác của Lăng Lệ cách đây không lâu, hai tay ôm lấy mặt, không nói không rằng, nghe Đường Nhã Nghiên kể xong, hỏi, “Phương Nam tại sao lại tự tử?”.

“Chị cũng không rõ lắm, cô ấy chỉ để lại di thư cho Lăng Lệ, trước khi tự tử, cô ấy có lên tòa nhà mới tìm Lăng Lệ, lúc đó chị và anh Kiều đang ở tòa nhà mới xem người ta sửa sang thế nào, Lăng Lệ bận nghe điện thoại, Phương Nam còn cười nói vui vẻ với bọn chị, đưa một bức thư cho anh Kiều, nhờ anh Kiều giúp đưa cho Lăng Lệ. Lúc đó bọn chị chẳng phát hiện ra cô ấy có điều gì khác thường, chỉ nghĩ rằng cô ấy không quên được Lăng Lệ, gửi thư tình cho chú ấy, nếu như bọn chị biết thì sẽ khuyên nhủ cô ấy.” Một Đường Nhã Nghiên từ trước đến nay vẫn luôn kiên cường bật khóc, nước mắt lăn theo gò má chảy xuống, run run miêu tả lại, “Chẳng bao lâu sau, chị và anh Kiều nhìn thấy ngoài cửa sổ, cô ấy rớt xuống…”. Hình ảnh đó làm cho Đường Nhã Nghiên mãi mãi cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhớ lại, Phương Nam mặc áo khoác đỏ, bay xuống ngoài cửa sổ, khuôn mặt cô hướng vào cửa kính, khuôn mặt cô méo mó đi vì tốc độ rơi xuống, không nhìn rõ thái độ của cô, mái tóc dài màu hạt dẻ như rong biển bay phất phơ trong gió. Đường Nhã Nghiên cũng giống như Giản Minh, ôm lấy mặt, “Cũng may, Lăng Lệ đứng quay mặt lại với cửa sổ, chú ấy không nhìn thấy.”

Giản Minh cũng không biết, không nhìn thấy có tốt hơn nhìn thấy chút nào không, cô có thể tưởng tượng ra được tâm trạng của Lăng Lệ, mấy ngày trước thôi, anh nổi cơn giận dữ với Phương Nam khi biết chuyện cô ấy đến nhà giở trò, nếu như lúc ấy có thể hiểu được suy nghĩ muốn rời khỏi cõi đời này của Phương Nam, Lăng Lệ sẽ không quẳng cho cô ấy những lời nói nặng nề như thế, sẽ dành nhiều sự chăm sóc, nhân nhượng cô ấy hơn. Chỉ có điều, người đang chìm đắm trong hạnh phúc rất khó có thể phát hiện ra nỗi đau của bất hạnh. Đã nói những lời nặng nề như thế, Phương Nam giờ đã trở về với cát bụi, Lăng Lệ sẽ cảm thấy áy náy đến chết mất, trước khi anh suy sụp tinh thần có đến tìm mình, có thể đúng đoạn nghe thấy La Thế Triết cầu hôn, khi ấy vốn dĩ đã suy sụp tinh thần, làm gì có thể chịu đựng thêm đả kích như thế nữa, lặng lẽ đi về không hề lên tiếng, có lẽ bởi vì anh gặp phải chuyện không vui, thất vọng đến cực điểm mới hành động như thế. Trong những lúc anh yếu đuối như thế này lại không thể làm chỗ dựa cho anh, Giản Minh nước mắt tuôn trào, cô muốn gặp Lăng Lệ.

Ngày ấy Trọng Hằng đến đón Giản Minh rời khỏi bệnh viện, về căn nhà lớn của gia đình nhà họ Lăng, Đông Đông tan học được Lăng Khang đón về rồi, đang mong chờ cha về để cùng chơi với nhau. Giản Minh giải thích cho con trai nghe trước, trong thời gian tới cha không về nhà được, bởi vì có nhiệm vụ khẩn cấp, phải đi công tác để giúp những người đang cần đến cha, mà cái nơi ấy lại không có tín hiệu điện thoại di động. Đông Đông cảm thấy rất đáng tiếc, rất không cam tâm tình nguyện, rầu rĩ một lúc mới hỏi Giản Minh, “Mẹ, cha không kết hôn với mẹ nữa sao? Không phải nói để con làm phù rể nhí sao?”. Giản Minh im bặt, không biết phải trả lời như thế nào, liệu họ có còn cơ hội tổ chức lễ cưới nữa không? Văn Quyên ngồi bên cạnh nói chen vào, “Đông Đông này, chỉ là dời ngày thôi, cha và mẹ chắc chắn sẽ kết hôn, qua một thời gian nữa cháu vẫn phải làm phù rể nhí.” Nghe bác gái hứa như thế, Đông Đông mới lại có chút hào hứng.

Văn Quyên nói là nói như thế, đợi Đông Đông chuyển dời sự chú ý chạy đi chơi, chị cùng chồng trốn vào thư phòng, cầm thiệp cưới được thiết kế rất đặc biệt, vừa mới in xong đưa về nhà, ảnh cưới của Lăng Lệ và Giản Minh chụp rất đẹp, hai người nhìn nhau nước mắt ròng ròng không nói nên lời. Văn Quyên vừa khóc vừa trách móc, “Em thật không hiểu nổi gia đình chúng ta rốt cuộc đã làm điều gì có lỗi với Phương Nam không, tại sao cô ta lại hại gia đình của chúng ta? Hủy hoại luôn cả Lăng Lệ, cho dù cô ta làm ma rồi, cũng có thể vui vẻ được bao nhiêu? Em hận cô ta chết đi được, đúng là em hận cô ta chết đi được, Lăng Lệ của chúng ta muốn có một cuộc sống bình yên sao mà khó như thế cơ chứ? Một người ngon lành như thế, bị cô ta chà đạp tám năm vẫn còn chưa đủ sao…”. Lăng Khang lại rầu rĩ không vui, lật giở từng trang xem ảnh cưới của Giản Minh và Lăng Lệ, anh trai bực bội thật đó nha, sáng nay khi nhị thiếu gia gọi điện mượn xe mượn vệ sĩ vẫn còn rất hào hứng, chỉ trong thời gian ngắn như chớp mắt mà cả người trở nên ngơ ngơ ngẩn ngẩn.

Vẫn là Giản Minh đứng ra an ủi, “Khoan hãy lo lắng, nói không chừng sẽ nhanh chóng suy nghĩ thoáng ra thôi.”

Lăng Khang không dám chắc chắn, “Anh chị chỉ sợ nó cứ nghĩ quẩn, rồi không nghĩ thoáng ra được.”

Giản Minh làm ra vẻ vô cùng tự tin, “Chắc không đâu ạ, anh ấy thông minh, nhân từ trượng nghĩa như thế, sao mà không nghĩ thoáng ra được chứ? Anh ấy sẽ quay trở về.”

Văn Quyên ôm lấy Giản Minh, “Em khá lắm, chị dâu biết ngay mà, chưa bao giờ nhìn lầm em. Chú Lệ suy sụp tinh thần như thế, phải dời hôn lễ lại, anh chị thay mặt chú ấy xin lỗi em, em đừng trách chú ấy, có trách thì cứ trách anh trai và chị dâu không sắp xếp tốt mọi việc.”

Giản Minh vốn dĩ vẫn kiềm chế được, nghe Văn Quyên nói như thế, nỗi tủi thân trào dâng trong lòng, không sao kiềm chế lại được, ôm lấy Văn Quyên khóc to đau khổ. Thực ra, trong lòng mọi người đang lo một chuyện, chỉ là không tiện nói ra, hôn lễ đó, mọi người đều không chắc chắn, không biết có còn có cơ hội tổ chức hay không.

Có tổ chức hôn lễ hay không rốt cuộc vẫn phải để sau rồi tính, tình hình trước mắt mới gấp gáp. Một bên Mễ Lợi thông báo tình hình của Lăng Lệ về cho gia đình, một bên Trọng Hằng nghỉ phép thu dọn hành lý, đến ngay chỗ của Lăng Lệ và Mễ Lợi. Mễ Lợi nói Lăng Lệ vẫn như người mất hồn, phản ứng yếu ớt với thế giới bên ngoài. Mễ Lợi chưa từng tham gia vào trận chiến như vậy, ngoài ra còn nói Lăng Lệ là chú Hai, bình thường nếu như nhìn thấy giáo viên hướng dẫn mình bị như thế, cô đã cảm thấy đau lòng rồi, huống gì lại là người thân mà Trọng Hằng để tâm nhất, coi trọng nhất, cô khóc thút thít trong điện thoại với Trọng Hằng, mặc dù nói chuyện người nào đó chết đi to tát lắm, nhưng không thể không trách móc Phương Nam mấy câu. Trong mắt gia đình họ Lăng, mặc dù Phương Nam chết rồi, nhưng khó có thể nào được tha thứ.

Buổi tối, vợ chồng Lăng Khang muốn giữ Giản Minh và thằng bé ở lại qua đêm, Giản Minh không đồng ý, thực ra, trong những tháng ngày khó khăn như thế này, hiển nhiên ở lại trong căn nhà rộng rãi này, được sống bên anh trai và chị dâu, thời gian có lẽ sẽ dễ dàng trôi qua hơn một chút, nhưng mà đối với nhiều sự việc không xác định được trong tương lai, làm cho bản năng của cô không dám mặc kệ bản thân mình. Nếu như trong lòng Lăng Lệ cảm thấy có áp lực vì áy náy trước cái chết của Phương Nam, có thể rất khó để có thể đối mặt với Giản Minh một cách thoải mái được, đó chính là kết quả Giản Minh không muốn nhìn thấy nhất. Nhưng nếu như một khi kết quả đó xuất hiện, tốt nhất cô nên đặt thân phận của mình quay trở lại phạm trù của người khách thuê nhà.

Đêm đã khuya, Giản Minh sắp xếp những vật dụng cá nhân bình thường Lăng Lệ đi công tác hay mang theo, dao cạo râu, quần áo, loa di động vân vân và vân vân, đủ một va ly to đùng. Trong giây phút bận rộn, cô quay đầu nhìn ra dưới cửa sổ phòng khách, vị trí đã từng đặt chiếc ghế lười, không kìm được vẫn bước về phía đó, ngồi lên nền nhà trống trơn ở đó, cô nghĩ đến Phương Nam, con người nhìn bề ngoài trông có vẻ mạnh mẽ, thẳng tính, kiêu ngạo, buông thả, luôn cho rằng không ai bằng mình. Một người phụ nữ, kiêu ngạo, buông thả là thế, chắc không phải vô duyên vô cớ làm thế đâu, hoặc là đối với cô ấy, cho dù có thất bại như thế nào đi chăng nữa, đau khổ như thế nào đi chăng nữa, quay đầu lại vẫn luôn có một người dịu dàng đôn hậu, gần gũi đáng tin, ở sau lưng cô ấy, che chở cô ấy, dung túng cô ấy, tin tưởng cô ấy, khen ngợi cô ấy, đã rất nhiều năm như vậy rồi, đã hình thành thói quen, vẫn cứ ngỡ rằng người đó luôn đứng sau lưng cô ấy, cho dù cô ấy có hư đốn như thế nào đi chăng nữa, quá đáng như thế nào đi chăng nữa, ngang ngược như thế nào đi chăng nữa, gây rối từ lần này đến lần khác, nhảy từ trên cao xuống, anh vẫn luôn đem lòng khoan dung, sự yêu thương của anh ra, đứng đó dang rộng đôi tay, đón lấy cô một cách vững chắc, ôm trọn cô vào lòng. Nhưng có một ngày, quay đầu lại thì người đó đã biến mất. Đôi cánh hệt như thiên sứ của anh không còn che mưa che gió cho cô được nữa, cảm giác ấy chẳng khác gì tận mắt chứng kiến lô cốt kiên cố nhất dần dần sụp đổ thành cát bụi ngay trước mắt mình, làm sao chịu đựng nổi đây?

Bởi vì khó có thể nào chịu đựng nổi, mà tìm đến cái chết sao? Trên thế giới này, có rất nhiều thứ không thể lãng phí và sử dụng một cách không có chừng mực, ví dụ như nguồn nước, như đất đai, như thực phẩm, như thời gian, đặc biệt sau khi chúng ta biết được rằng, thế giới này rộng lớn, trên trái đất này tuy có hàng ngàn hàng vạn người, nhưng người muốn đối xử tốt với mình ít đến nỗi có thể đếm trên đầu ngón tay, càng không thể lãng phí lòng tốt của một người đối với mình. Nhưng mà, mình đã nâng niu cẩn thận, cho dù là trước đây, hay là bây giờ, Giản Minh nước mắt hoen mi, tại sao đã từng cố gắng nâng niu, anh vẫn rời khỏi cô? Ngoài cửa sổ, tuyết đang rơi, đây là trận tuyết đầu đông. Trận tuyết đầu mùa đông năm ngoái, Giản Minh nhặt được Lăng Lệ lang thang một mình trong bộ quần áo mỏng manh, trong một năm vừa qua, họ đã cùng trải qua nhiều việc với nhau, từ đầu đến cuối không hề tùy tiện nói lời buông tay, mới có thể đi đến tận ngày hôm nay, nhưng sao… Trong rất nhiều câu chuyện truyền kỳ, cuối cùng những người có cuộc sống mang đậm màu sắc, yêu hận mãnh liệt như Phương Nam, mới xứng đáng được người ta thương yêu, quan tâm. Nếu như bản thân mình không được người ta quan tâm nữa, cũng không sao cả, cô sẽ tự biết yêu thương bản thân. Nước mắt, rớt xuống từ đôi mắt Giản Minh, nhưng khóe môi hé nụ cười, không phải cô không sợ sao? Nếu thế, cứ ngẩng cao đầu mà đón nhận thôi.

Sáng sớm ngày hôm sau, Giản Minh đưa con trai đi học, nghĩ đến sáng sớm ngày hôm qua, cô tiễn chồng mình ra khỏi nhà, ai ngờ anh lại không quay về, hơn nữa còn không biết anh có quay về hay không, tâm trạng khó tránh khỏi buồn bã, đi ra khỏi cổng của khu dân cư, xe của La Thế Triết dừng ở đó, thái độ như đã hiểu hết tất cả, anh ta xuống xe, cúi người hôn lên khuôn mặt của Đông Đông, lâu lắm rồi mới được thưởng thức khuôn mặt giống quả táo của con trai khi vừa ngủ dậy, ngọt ngào vô cùng. Sau khi đứng thẳng người, nở một nụ cười với Giản Minh, vẫn là kiểu ăn mặc khi vào đông, chiếc quần tây không mới cũng không cũ, áo khoác màu vàng nhạt, khuôn mặt trắng trẻo, mái tóc đen nhánh, anh ta mở cửa xe cho Đông Đông và Giản Minh, tay chắn trên khung cửa xe, đợi Giản Minh và Đông Đông lên xe, “Chúng ta cùng đưa Đông Đông đi học nhé?”.

Giản Minh cảm thấy cho dù La Thế Triết đang muốn tỏ ra ân cần, nhưng rõ ràng có vẻ quá gấp gáp, khách sáo từ chối, “Gia đình còn có việc, phiền anh đưa con đi một buổi.” Nói với Đông Đông, “Hôm nay để cha ruột đưa con đi nhé?”.

Đông Đông còn chưa kịp trả lời thì bác trai bác gái xuất hiện ở giữa đường, Lăng Khang mở cửa sổ xe, con chó Poodle Đông Đông thích nhất thò ra ngoài cửa sổ, sủa gâu gâu với cậu chủ nhỏ, Đông Đông cười thích chí, khẩn cầu cha ruột, “Con đi học bằng xe của bác trai và bác gái được không?”.

La Thế Triết không thể nói không được, Đông Đông lên xe, Văn Quyên xuống xe, ôm một cái thùng xốp, đưa báu vật cho Giản Minh, “Nhìn này, cá bống mú tươi ngon vừa mới vận chuyển tới, sáng sớm nay chị với anh trai đi mua.”

Giản Minh vội đón lấy thùng xốp, xót xa, “Chị và anh trai phải dậy sớm cỡ nào mới đi mua được?”.

La Thế Triết đành phải lái xe bỏ đi, cho dù Lăng Lệ không có ở đó, anh cũng không có cơ hội, đây là thái độ của Lăng Khang và Văn Quyên, họ và Giản Minh mới là người một nhà, có chung sở thích, thói quen, và cùng nhau trải qua hiện tại, quan hệ vững chắc, bền chặt không gì phá vỡ được.

Trọng Hằng đã khởi hành đuổi theo chú Hai, báo tình hình về cho gia đình, tình trạng của chú Hai vẫn như cũ, không có tiến bộ. Sắp xếp nhà cửa xong xuôi đâu vào đấy, nhờ vợ chồng anh chị Lăng Khang trông giúp Đông Đông, Giản Minh xách hai va ly hành lý to đùng, đa phần là những thứ Lăng Lệ hay dùng, đi thăm Lăng Lệ. Khu vực thiên tai rất hỗn loạn, Giản Minh nhìn thấy Lăng Lệ, râu ria lởm chởm, những tia máu đỏ hằn lên trong đôi mắt, đang rửa vết thương cho một người dân, nhìn trông có vẻ như một người khỏe mạnh bình thường, kỹ thuật điêu luyện, chỉ có nói hơi ít, mặc dù không nói chuyện, giao lưu với bệnh nhân, cũng may có Mễ Lợi ở bên cạnh nhắc nhở. Mặc dù y chú của Lăng Lệ được viết rất cẩn thận, nhưng trạng thái tinh thần của anh vẫn có gì đó bất thường, cho nên phải nhờ chuyên gia trong đoàn này xem qua lại một lần cho đảm bảo.

Sự xuất hiện của Giản Minh, Lăng Lệ cũng không hề có bất kỳ một phản ứng nào, giống như cô là người xa lạ, chẳng buồn nhìn lâu hơn một chút. Trước khi Giản Minh đến đây, mặc dù đã được Trọng Hằng và Mễ Lợi dặn dò rồi, đối với việc này cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng khi phải thật sự đối mặt, vẫn có chút khó chấp nhận được, cho dù vẻ ngoài vẫn tỏ ra bình tĩnh, nhưng trái tim như đã vỡ vụn ra từng mảnh.

Từng cảnh tượng trong quá khứ lần lượt hiện ra trước mắt, trên cầu thang của khoa Nội tiết, anh kéo cô đang có hiện tượng hạ đường huyết dậy, đặt một tay cô để lên cánh tay anh, chậm rãi dìu cô đi, nâng niu cô như lá ngọc cành vàng. Để được gặp mặt cô, mỗi ngày không biết bao nhiêu lần, đi ngang qua phòng bệnh của cô. Để tìm được người cố ý mất tích là cô, anh đã suy nghĩ hết cách, không bao giờ từ bỏ, khi bị cô từ chối cũng chưa bao giờ muốn rút lui. Hai người đã từng đứng trong phòng tắm chật hẹp của phòng bệnh ôm nhau khóc, anh đã từng ngốc nghếch tính toán xem, từ nhà cô đến cửa hàng tiện lợi phải đi bao nhiêu bước, giữa họ đã có những giây phút thân mật không có gì ngăn cách được, hai tâm hồn như hòa làm một, hiểu về nhau, vốn dĩ nghĩ rằng, họ có thể ở bên nhau, cùng nhau đi đến cuối cùng… Giản Minh biết rằng, cô nên sống lý trí một chút, con người sống vẫn có thể hít thở không khí, tận hưởng ánh nắng mặt trời, không nên ghen tuông, ganh ghét với người đã chết, nhưng mỗi một lần đứng trước mặt Lăng Lệ, đối diện với thái độ lạ lẫm, đờ đẫn, lạnh nhạt, mông lung của anh, Giản Minh đều nghĩ rằng, Phương Nam, cô đã thắng rồi, cô đã dẫn theo một Lăng Lệ sôi nổi, nhân hậu, trong sáng, đẹp đẽ đi xuống địa ngục của cô rồi.

Mấy ngày ở khu vực bị thiên tai cùng với Lăng Lệ, thực ra cũng không rảnh rỗi chút nào, Giản Minh chủ động đứng ra lo việc công ích, lấy thân phận là người nhà của Lăng Lệ, nói lời xin lỗi với trưởng đoàn cứu trợ y tế và tất cả bác sĩ đi cùng đoàn, theo lý thì đáng lẽ phải đến đây giúp đỡ người ta, nhưng tình hình của Lăng Lệ rõ ràng cần phải có người giúp đỡ lại anh nữa, Giản Minh cúi người, “Xin lỗi, làm phiền cho mọi người rồi.”

Cũng may ở đây có rất nhiều bác sĩ không chỉ một lần từng đi cứu trợ y tế ở Tây Tạng và các khu vực bị thiên tai trước đây với Lăng Lệ, cũng nói luôn, “Không cần phải khách sáo, mặc dù nói cách xử lý lần này của chị Đường có chút cực đoan, nhưng chị ấy làm vậy là đúng, để anh Lăng tới đây một thời gian sẽ có lợi cho anh ấy. Hơn nữa, chuyên môn của anh ấy không bị ảnh hưởng gì cả, không mang đến phiền phức nào cho chúng tôi cả, anh ấy ngoan lắm. Ha ha ha, không cần phải lo lắng, chị Đường có nói trước với tôi rồi, việc của anh ấy bọn tôi cũng hiểu rồi, anh Lệ là một người trọng tình nghĩa, nhất thời suy nghĩ không có lối thoát, cô cũng phải kiên cường lên…”.

Giản Minh cũng muốn kiên cường một chút, ở lại khu vực thiên tai mấy ngày, nhưng cô cảm nhận được một cách rõ ràng rằng sức khỏe của mình cũng không ổn, không ăn uống được gì, chóng mặt, buồn nôn. Mặc dù nói bản thân đang ở trong đoàn cứu trợ y tế, nhưng Giản Minh cảm thấy rằng cô không nên chiếm dụng và lãng phí thuốc men của đoàn, những người cần bác sĩ còn nhiều hơn cô, muốn kiểm tra gì cũng nên về nhà trước đã. Hơn nữa, trước đây có nói cha mẹ đến dự hôn lễ của mình, bây giờ hôn lễ không tổ chức được như đã dự kiến, cũng phải quay về nói với cha mẹ một tiếng. Trước khi đi, cô tỉ mỉ liệt kê hết tất cả mọi việc cần bàn giao lại lên một tờ giấy, giao cho Mễ Lợi, làm Mễ Lợi cũng phải bật khóc, vừa trả lời sẽ ghi nhớ, vừa nói, “Thím Hai, thím thật tốt.”

Buổi sáng hôm Giản Minh về, vẫn giúp Lăng Lệ đánh răng rửa mặt cạo râu như mọi khi, giọng nói dịu dàng, dỗ dành anh, “Nào, súc miệng, nhổ ra…”. Lăng Lệ lúc này đây tỏ ra rất nghe lời, phối hợp với cô, cũng chỉ như thế mà thôi, những việc còn lại không hề có bất kỳ phản ứng gì. Lý trí của Giản Minh mách bảo rõ ràng rằng, cô nên cho Lăng Lệ thêm một chút thời gian, nhưng về mặt tình cảm, điều cô khát khao chỉ có một việc, muốn được ánh nhìn ấm áp mà anh dành cho cô, không cần phải nói gì cả, ôm chặt cô vào lòng. Nhưng, không có, vẫn không có.

Giản Minh về nhà, vứt túi hành lý nhỏ của mình xuống, vội vàng chạy đi tìm một người là Đường Nhã Nghiên, nói sơ về tình hình của mình, vô cùng khó chịu, nhưng kết quả đường huyết đo được lại bình thường, thậm chí bởi vì ăn quá ít, đường huyết hiện nay của cô có hơi thấp một chút, không biết có cần phải điều chỉnh lượng Insulin không. Bởi vì như vậy, cho nên không biết có bị biến chứng gì không? Bộ phận khác trong cơ thể liệu có xảy ra chuyện gì không? Tim mạch, huyết áp? Gan thận?

Ai ngờ Đường Nhã nghiên hỏi câu đầu tiên lại là, “Lần có kinh đợt trước của em là ngày nào?”.

Giản Minh nói nhanh ngày tháng của mình.

Đường Nhã Nghiên lại hỏi, “Thời gian của mỗi tháng chắc cũng chính xác phải không?”. Đồng thời thân thiện nhắc nhở Giản Minh, “Lần trước em đến kiểm tra sức khỏe, có khám phụ khoa, bởi vì vấn đề đèn đỏ mỗi tháng của em không chính xác, nên Lăng Lệ đã có hỏi bác sĩ phụ khoa, còn lấy thuốc về cho em, mua cả thuốc bổ. Sau đó bọn chị có nghe chú ấy nói rằng, chu kỳ đèn đỏ gần đây của em rất chính xác, hơn nữa, tình trạng sức khỏe cũng rất tốt, huyết áp, lượng đường đều ổn định, chú ấy bảo bây giờ muốn có một đứa con sẽ không thành vấn đề nữa rồi, hơn nữa, hai em lại chịu khó chú ý đến thời gian ăn uống, nghỉ ngơi làm việc, ngoài việc chỉ uống chút bia, chú Lệ không động đến một điếu thuốc lá…”.

Giản Minh không lên tiếng, cuối cùng cô cũng ý thức được rằng, chu kỳ đèn đỏ của cô vượt quá ngày lâu lắm rồi, bởi vì việc của Phương Nam, cả việc sửa sang nhà cửa, cô gần như quên đi vấn đề sinh lý của mình, cho nên, cô có bầu rồi sao? Vào đúng thời gian này ư? Ông trời đang đùa với cô đấy sao? Đường Nhã Nghiên dịu dàng gọi cô, “Nào, Giản Minh, chị dẫn em đến khoa Sản.”

Kết quả kiểm tra không ngoài dự đoán của Đường Nhã Nghiên, quả thật Giản Minh có bầu rồi, kết quả siêu âm cũng cho thấy, trong bụng Giản Minh đang có một sinh linh, phát triển rất tốt, tất cả bình thường, sau đó Giản Minh được dẫn về khoa Nội, cô cần phải điều chỉnh lượng thức ăn nhiều đạm lên một chút, cho nên phải điều chỉnh lại liều dùng của tất cả các loại thuốc. Đường Nhã Nghiên mừng thay cho Lăng Lệ, “Mong lâu lắm rồi, cuối cùng cũng đã đến rồi.” Giản Minh vui buồn lẫn lộn, có được đứa con của Lăng Lệ, cô mừng không sao tả xiết, nhưng hiện thực đang bày ra trước mắt, cha của đứa bé không có bên cạnh, khi lần đầu tiên cô nôn ọe vì bào thai này, Lăng Lệ sẽ không có bên cạnh để an ủi, vỗ về, việc này khác xa so với tưởng tượng ban đầu của họ, Lăng Lệ đã từng thề thốt, trong thời gian Giản Minh mang bầu, anh nhất định sẽ không rời khỏi Giản Minh nửa bước, họ sẽ cùng chứng kiến mỗi một bước trưởng thành của đứa bé này.

Giản Minh trầm mặc, làm cho Đường Nhã Nghiên vô cùng không yên tâm, khuôn mặt trầm trọng, “Giản Minh, em sẽ không bỏ đứa bé này đi chứ?”.

Giản Minh cười, “Đương nhiên là không.” Cô khẽ nói, “Cho dù anh Lệ không muốn, em cũng sẽ giữ đứa bé lại.”

“Sao Lăng Lệ lại không muốn được chứ?”. Tấm lòng của Đường Nhã Nghiên đối với Lăng Lệ cũng giống như Lăng Khang và Văn Quyên, lần này vẫn lại nói giúp cho Lăng Lệ, “Em đừng nói linh tinh, bây giờ chú ấy đang đi vào ngõ cụt, cũng tại chú ấy gặp quá nhiều chuyện phải lo lắng, em ở với Lăng Lệ lâu như vậy rồi, cũng đã biết khuyết điểm đó của chú ấy, cứ liên quan gì đến tính mạng, lý tưởng, công lý, chính nghĩa gì gì đó, không chỉ tích cực bình thường thôi đâu, Phương Nam gây chuyện như vậy, thật đúng là đâm một nhát dao vào điểm yếu của chú ấy, lấy đi mạng sống của chú ấy. Em cho Lăng Lệ một chút thời gian, đừng oán trách chú ấy. Lăng Lệ nhất định quay về tổ chức lễ cưới với em, làm hết trách nhiệm để chăm sóc em và con.”

Nói thật là, chỉ mấy câu nói đó thôi đã làm Giản Minh cảm thấy rất cảm kích Đường Nhã Nghiên, mắt ngân ngấn nước, không dám chắc chắn, không đủ tự tin hỏi một câu, “Có thật vậy không ạ?”.

“Thật chứ, thật chứ.” Đường Nhã Nghiên vỗ vỗ vào tay Giản Minh, “Em nhìn em kìa, đừng buồn nữa, bà bầu cần phải giữ tâm trạng vui vẻ, em đã từng sinh một đứa rồi, Đông Đông được em chăm sóc tốt như thế rồi, chị cũng không cần phải dặn dò nhiều nữa. À, em ngồi đây một chút đi, chị đi pha cho em cốc trà nóng.”

Đón lấy cốc trà Đường Nhã Nghiên đưa, Giản Minh nói, “Chị có thể giúp em một chuyện được không?”.

“Việc gì?”.

“Đừng nói với Mễ Lợi việc em có bầu, em không muốn trong khoảng thời gian này làm mọi người phải lo lắng cho em, năn nỉ chị đấy.” Giản Minh biết rõ rằng, chỉ cần Mễ Lợi không biết, những người khác trong nhà, trước mắt sẽ cũng không biết.

Đường Nhã Nghiên dịu dàng, “Được rồi, chị giúp em.”

“Cảm ơn chị.” Giản Minh đứng dậy, “Em còn có việc, đến ga tàu đón mẹ em, em đi trước đây.”

Đường Nhã Nghiên tiễn cô, “Mẹ em đến sao?”.

“Dạ vâng, hủy bỏ hôn lễ, bà không yên tâm…”.

Bởi vì đã mang thai Giản Minh không tiện đến vùng bị thiên tai thăm Lăng Lệ được nữa, lấy lý do vì mẹ đến thăm cô nên không thể đến đó được, hủy phép đi làm lại, yên tâm dưỡng thai.

Không lâu sau, Đông Đông được nghỉ học, cuối tuần, anh em La Thế Triết đến thăm Đông Đông và thông báo với Giản Minh rằng muốn đón Đông Đông về miền Nam ăn Tết, hết Tết mới quay trở lại. Được biết bà Giản đang ở cùng với Giản Minh, anh em nhà La Thế Triết đặc biệt mang đến một ít bánh kẹo trái cây, làm bà Giản rất vui vẻ. La Thế Triết nói rằng có việc cần bàn kĩ với Giản Minh, mọi người đều biết ý, quay về phòng, để lại phòng khách cho Giản Minh và La Thế Triết.

Mọi người đi hết, La Thế Triết nhìn Giản Minh, “Anh chuyển công tác về đó rồi, hết Tết, Thế Hoa sẽ đưa Đông Đông quay về, anh ở lại đó làm việc luôn. Có lẽ là trong một khoảng thời gian dài sẽ không thể nào đến thăm Đông Đông được.”

Thông tin này làm Giản Minh cảm thấy vô cùng bất ngờ, “Chuyển công tác về quê hương? Không phải anh từng nói anh không quen với môi trường làm việc bên đó sao? Tại sao lại muốn chuyển công tác về quê?”.

La Thế Triết hạ thấp giọng, nói, “Chủ yếu là anh bắt đầu coi trọng ý nghĩa sự tồn tại một gia đình, và sức mạnh được cất giấu bên trong đó là gì?”. Nhìn thấy Giản Minh không hiểu được ý của anh, anh vội vàng giải thích, “Không giấu gì em, nhìn thấy thái độ và biểu hiện của cả gia đình họ Lăng khi họ gặp phải vấn đề, sẽ có chút cảm xúc, cảm giác cả gia đình quan tâm lẫn nhau, ở bên nhau giúp đỡ lẫn nhau, thật tốt. Anh rời xa quê nhà nhiều năm lắm rồi, cũng muốn về ở gần nhà một chút, dễ dàng chăm sóc gia đình, xảy ra chuyện gì cũng không cần phải một mình gánh vác vất vả như thế nữa.” La Thế Triết hít một hơi, dáng vẻ mệt mỏi, cụt hứng, “Giản Minh, anh mệt rồi.” Anh đang kêu cứu với cô, mặc dù bây giờ sự kêu cứu của anh tỏ ra mệt mỏi như thế, nhưng anh chỉ tỏ ra yếu đuối trước mặt Giản Minh mà thôi.

Đối với Giản Minh, đây là lần thứ hai cô nghe thấy La Thế Triết nói với cô “Anh mệt rồi”, lần trước là trước khi họ ly hôn, anh nói với cô, anh muốn bỏ cô là chiếc thuyền rách nát để lên bờ, bước lên chiếc máy bay chiến đấu F20 để tiến về phía trước, bây giờ… Giản Minh chỉ có thể nói, “Thăng chức là việc tốt, tương lai anh nhất định sẽ được đi trên một con đường bằng phẳng.” Ánh mắt cô rơi xuống cánh tay anh, một vết thương nhỏ, chắc là bị bỏng, sưng rộp lên, rồi lại bị vỡ ra, hình như hơi nhiễm trùng nhẹ, hỏi, “Tay anh bị sao thế?”.

“À, nấu sủi cảo bị bỏng.”

“Để em lấy cồn lau rửa qua cho anh một chút.” Giản Minh đi về phía bếp một lát rồi quay lại, trên tay là một hộp đựng thuốc nhỏ, lấy chai cồn ra giúp La Thế Triết rửa vết thương, buột miệng hỏi, “Sủi cảo tự gói sao? Nhân cần tây thịt heo à?”.

“Ừ, nhân rau cần tay, tự gói lấy.” La Thế Triết nhìn Giản Minh, trong lòng có chút ngọt ngào, cô vẫn còn nhớ anh thích ăn sủi cảo nhân gì, nhưng nỗi đau khổ và chua xót lại chiếm cứ toàn bộ con tim, biết rằng cô chỉ không muốn phí sức tìm chủ đề nói chuyện với anh mới làm những việc này, nhưng cho dù là như thế, chỉ là một chút quan tâm rất đỗi bình thường của cô dành cho anh, nhưng anh lại cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Anh dùng chút mãn nguyện trong tích tắc này, đưa ra cái kết triệt để giữa hai người, “Anh nhớ đến sủi cảo trước đây em làm cho anh ăn, loại sủi cảo nhân cần tay anh thích nhất, cho nên thử làm một lần xem sao. Cứ nghĩ rằng sủi cảo của mình làm cũng có vẻ giống, rất thành công, ai ngờ vừa cho vào nồi, chẳng hiểu vì sao cứ bị bung ra, chẳng vớt lên được cái nào cho nguyên vẹn, anh nhìn vào nồi sủi cảo đó và nghĩ rằng, đây là ý trời, có thể duyên phận giữa hai chúng ta đã hết thật rồi.”

“Cảm ơn anh đã đối xử với em tốt như thế, có điều, con người mà, có hợp có tan, anh đừng suy nghĩ nhiều quá.” Giản Minh lật tìm băng dán cá nhân trong hộp thuốc, định tìm băng dán cá nhân trong suốt dán lên cho La Thế Triết, ai ngờ La Thế Triết tìm được hình dán chú heo màu hồng nhỏ trong phim hoạt hình, tự dán lên vết thương. Trước đây, cô thì trẻ con, anh thì nghiêm túc, cô luôn thích dùng các kiểu băng dán cá nhân đủ hình dáng và màu sắc để dán vết thương nhỏ của anh trên tay, mặc dù anh chê xấu, nhưng vẫn mặc kệ cô. Sau này anh dần dần leo lên được vị trí cao hơn, thân phận cao quý hơn, cô không thay đổi, nhưng anh lại cảm thấy dán những hình thù lòe loẹt đủ kiểu ấy trên tay càng ngày càng chẳng ra thể thống gì cả, trước mặt anh vẫn chiều theo ý cô, quay đầu đi một cái là xé ngay. Còn bây giờ…

Phải đi rồi, La Thế Triết đứng dậy, không còn tìm ra lý do gì để “sum họp” với cô ở đây nữa, miệng gọi tên của Giản Minh, giọng điệu dịu dàng, vương vấn, “Giản Minh… Giản Minh, tạm biệt.” Trong lòng dù nặng nề và nhung nhớ, thương yêu và gào thét, cũng chỉ có thể phải tự tiêu hóa một mình, một người cho dù có thông minh cả đời, nhưng chỉ cần ngu dốt một lần cả cuộc đời có thể đã kết thúc, La Thế Triết nghĩ, giống như bản thân mình đây.

Sau khi Lăng Lệ tỉnh táo lại, buổi sáng cuối tuần sau khi anh gọi điện thoại về, một đống tâm sự chất chứa trong lòng Giản Minh, nấu xong bữa sáng, kiểm tra lại điện thoại lúc nãy vừa vứt vào túi áo, Lăng Lệ không gọi thêm lần nào nữa, Giản Minh vì thế mà cảm thấy rầu rĩ vô cùng. Nhìn đồng hồ cũng đã đến giờ rồi, bày mì sợi vừa cán xong ra, cất cái thớt đi, nồi nước dùng đang hâm trên bếp cho nóng, đang định gọi mẹ dậy ăn cơm thì điện thoại đổ chuông, Giản Minh cứ nghĩ là Lăng Lệ, vội vội vàng vàng cầm lên xem, là vợ chồng anh Lăng Khang, nhấn nút nghe, Trọng Hằng đã gặp được chú Hai sau khi kết thúc trạng thái hồn xiêu phách lạc rồi, đang ở với chú Hai, báo mọi việc bình an về cho vợ chồng anh Lăng Khang, vợ chồng Lăng Khang cực kỳ cảm động, phấn khích vô cùng, nói rằng nếu như Lăng Lệ không hồi phục lại được, trong lòng của anh chị không có gì chắc chắn, không dám tùy tiện đến gặp mẹ Giản Minh, hơn nữa cứ phải thay nhau chạy đi thăm Lăng Lệ, không có thời gian rảnh rỗi. Bây giờ Lăng Lệ hồi phục lại rồi, việc đầu tiên phải làm là đến thăm trưởng bối, đã kéo dài thời gian lâu như vậy, không kéo dài thêm được nữa. Giản Minh vội vàng gọi điện thoại cho ông Giản, muốn cha bắt xe cao tốc đến đây luôn.

Trước giờ cơm trưa, anh trai Lăng Khang và chị dâu chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đến thăm hai ông bà nhà họ Giản, lấy thân phận của bậc con cháu đến gặp mặt, không ngừng nói lời xin lỗi, tặng kèm mấy món quà, nhân sâm và rượu quý, một bức tượng Phật vàng, còn tặng cho mẹ Giản Minh một chiếc túi xách hàng hiệu rất có giá trị. Hai vợ chồng Lăng Khang và Văn Quyên đều là những người dễ bắt chuyện, hơn nữa lại cảm thấy có lỗi với hai ông bà cụ nhà Giản Minh, nói ngon nói ngọt lấy lòng một cách tự nhiên, cũng chỉ vì muốn làm cho nhà thông gia vui vẻ mà thôi.

Còn ông Giản cũng là người đã từng lăn lộn ngoài xã hội, những cuộc gặp mặt như thế này vẫn luôn rất chu đáo, mang theo một ít đặc sản của quê hương mà thành phố hiếm khi có cho vợ chồng anh trai Lăng Khang và chị dâu, Văn Quyên vẫn luôn thích thú với các kiểu đặc sản của miền quê, tỏ ra rất hào hứng. Đi ra ngoài ăn cơm, địa điểm là khách sạn vẫn hay chiêu đãi các nhân vật quan trọng, có lịch sử có danh tiếng, rất khó đặt được chỗ ấy, được đưa đón bằng hãng xe mà cha mẹ Giản Minh vẫn thầm ao ước, đi đến những nơi cao cấp, những người mà mình gặp chắc chắn không phải người có đẳng cấp bình thường, những thứ mình dùng, cũng đều rất tinh xảo, cầu kỳ. Bữa ăn này, tạm thời không nói đến thức ăn và rượu ngon đến mức nào, chỉ nói đến bầu không khí, hòa hợp đến nỗi không thể nào hòa hợp hơn được nữa, cao đến mức như muốn nổ tung lên.

Chương 29

Lăng Khang và ông Giản rất có tiếng nói chung, chắc do bản năng theo đuổi sự nghiệp và danh lợi của đàn ông, hai người họ nói chuyện rất ăn ý. Lăng Khang rất hiểu những thành tựu mà ông Giản có được trong sự nghiệp trước đây của mình, cũng cho rằng những kỹ sư công trình lớn tuổi, có kinh nghiệm có trình độ chuyên môn như thế này rất hiếm gặp, anh vừa mới tiếp quản một dự án mới, đang rất cần những người như ông Giản đây, mời ông đến đây giúp đỡ anh, tuyệt đối không phải giả vờ hay khách sáo, mà rất thật lòng, “Chú à, đến đây giúp cháu, chú còn trẻ, bây giờ nghỉ hưu thì sớm quá, cháu thấy sức khỏe của chú còn tốt lắm, làm thêm mấy năm nữa hoàn toàn không thành vấn đề.” Tiếp theo đó nói luôn lương bổng và các đãi ngộ khác, cha Giản Minh ôm lấy vợ mình, rất thân mật dịu dàng, “Bà nó ơi, con gái nhà ta có chỗ dựa đến cuối đời rồi.” Nâng ly với Lăng Khang và Văn Quyên, ông nước mắt lưng tròng, “Nhà hai bác chỉ có mỗi đứa con gái này thôi, bây giờ giao nó cho hai cháu.” Tấm lòng thương yêu con gái của cha mẹ Giản Minh, cũng làm cho Lăng Khang, Văn Quyên cực kỳ cảm động, nước mắt cũng lưng tròng, hứa rằng bọn cháu nhất định sẽ chăm sóc Giản Minh thật tốt, đối xử với em ấy như đối xử với những người trong gia đình. Tiếp theo đó Lăng Khang và Văn Quyên khen ngợi Giản Minh, nhân hậu, có nghĩa tình, họ thích vô cùng, cũng cực kỳ tín nhiệm, rồi nâng ly chúc mừng hai ông bà nhà Giản Minh, cảm ơn ông bà đã dạy dỗ Giản Minh tốt như vậy, bữa cơm này, không khí sôi nổi, nói chuyện rôm rả, chủ đề nói chuyện không dứt, không có lúc nào im lặng, cho dù cha mẹ của Giản Minh, hay là vợ chồng Lăng Khang, đều cực kỳ hài lòng.

Sau khi ăn cơm, vốn dĩ vợ chồng Lăng Khang muốn giữ cha mẹ Giản Minh ở lại chơi mấy hôm, nhưng cha mẹ Giản Minh từ chối khéo, đang Tết nhất, cô và Lăng Lệ cũng phải về quê vợ thăm gia đình, phải lo dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phải chuẩn bị đồ Tết, bận rộn lắm, để lần sau vậy. Giản Minh yêu cầu xem có nhờ người đưa cha mẹ về nhà được không? Giản Minh đã mở lời, Văn Quyên Lăng Khang làm gì có lý do nào để từ chối, không để cho ông Giản đưa ra ý kiến khác nữa, một chiếc Mercedes đứng đợi ngay dưới lầu, bà Giản thu dọn hành lý lên xe. Trước khi ông Giản đi, để lại cho Giản Minh một chiếc thẻ ngân hàng, trong đó là tám mươi vạn của Giản Minh, ông cụ uống hơi nhiều, dặn dò oang oang, “Cất vào đi, sau này nhỡ khi gặp chuyện gì, cũng có chút tiền phòng thân…”.

Tám mươi vạn, trong giai đoạn khó khăn nhất, không cứu được những việc cấp bách của Giản Minh, giờ đây, khi cô không còn cần đến nữa, nó lại đến tô điểm thêm cho cuộc sống đầy đủ của cô… Còn Lăng Lệ, thời khắc cô sống trong vô vọng nhất, không biết nương tựa vào ai, đã trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất cho cô, gánh vác toàn bộ nỗi thất vọng và trọng lượng của cô, còn cô, vào thời khắc niềm tin của anh bị sụp đổ, không cho anh được một cái ôm ấm áp, không che chở được cho anh, không để cho anh được yên tâm mà khóc, để mặc anh trốn chạy hiện thực bằng cách này, mới có thể hô hấp được. Giây phút khi Lăng Lệ thất vọng, buồn bã, điều cô lo lắng nhiều hơn vẫn là bản thân mình, có tiếp tục sống như vậy được không? Có ly hôn không? Khó khăn lắm anh mới khôi phục lại, gọi điện thoại cho cô, câu trả lời của cô lại chỉ là, “Anh chết quách đi.” Giản Minh cảm thấy bản thân mình quá vô liêm sỉ.

Tiễn cha mẹ về rồi, về nhà với vợ chồng anh chị Lăng Khang, suốt cả chặng đường cứ nghe vợ chồng Lăng Khang khen những điểm tốt của cha mẹ, Giản Minh chỉ biết cười, dạ dày cô rất khó chịu, hiện tượng nghén ngẩm làm cô sống không được chết cũng không xong lại đến làm phiền cô. Khi ăn trưa, mọi người đều biết cô thích ăn cá, thế là, món cá hấp và các lát phi lê cá ngừ đại dương trong đĩa gỏi cá, hầu như được gắp vào trong đĩa của cô. Một Giản Minh đã từng thích ăn cá nhất, bây giờ chỉ cần ngửi thấy mùi cá từ đằng xa, đã muốn nôn thốc nôn tháo, nhưng cô lại không muốn để mọi người biết cô có thai, đành phải cố gắng nuốt xuống. Nếu như cứ cố gắng nuốt xuống, nó sẽ không nghe lời, đa phần đều sẽ quay lại đòi nợ, Giản Minh vào nhà còn chưa kịp chào vợ chồng anh chị Lăng Khang, lao vào nhà tắm nôn dữ dội. Cứ nghĩ rằng nôn hết sẽ không sao, chắc buổi trưa ăn quá nhiều cá sống, ai nào ngờ vừa nôn xong chưa được bao lâu lại phải quay vào nôn tiếp. Nghĩ rằng lần này chắc xong rồi chứ nhỉ? Kết quả vừa ngồi xuống uống mấy ngụm nước ấm, cảm giác buồn nôn lại kéo đến, lại chạy vào nôn. Giản Minh nôn cho đến khi ra mật xanh mật vàng, mặt mũi tái mét, đôi môi hồng giờ đây nhợt nhạt, cả người mềm nhũn không còn sức lực, mồ hôi lạnh rịn ra trên trán, chóng mặt không chịu được. Vợ chồng Lăng Khang lo lắng, đưa Giản Minh đến bệnh viện, kết quả trên đường đến bệnh viện, Giản Minh vẫn phải cầm theo túi ni-lông, vẫn tiếp tục nôn, không thể không gọi điện thoại cho Đường Nhã Nghiên nhờ cứu mạng.

Xe vừa đến bệnh viện, vợ chồng Lăng Khang dìu Giản Minh xuống, Đường Nhã Nghiên đã đứng đợi ở cổng, giường đẩy đã chờ sẵn, cô được đưa vào phòng cấp cứu, gọi người ở khoa Sản đến hội chẩn, vợ chồng Lăng Khang giờ này mới biết, ồ, Giản Minh có rồi. Giản Minh cũng chẳng bị làm sao, phản ứng bầu bì nghiêm trọng như vậy có lẽ do lo lắng quá nhiều, hơn nữa lại không được nghỉ ngơi tốt, việc của cô và Lăng Lệ mọi người đều biết, sau khi chẩn bệnh, cho thuốc uống, thì bị đưa vào phòng bệnh của khoa Sản. Vợ chồng Lăng Khang cẩn thận từng li từng tí, không dám xem nhẹ nữa, kéo bác sĩ chủ trị của khoa Sản và Đường Nhã Nghiên ra ngoài hành lang nói chuyện, hỏi han đủ thứ chuyện, căng thẳng vô cùng. Giản Minh nằm trên giường bệnh nghỉ ngơi, cuối cùng cũng đã ổn định trở lại, chỉ cảm thấy mệt mỏi chết đi được, chắc có tác dụng của thuốc cô ngủ một giấc thật say, có điều, có điều, đã là buổi chiều rồi, Lăng Lệ vẫn chưa gọi điện thoại về, Giản Minh nhớ anh, rất, rất, rất… Cô gọi vào máy di động của anh, “Anh Lệ.”

Vẫn giọng nói ấm áp, làm Giản Minh cảm thấy yên tâm gấp bội ấy, pha lẫn niềm khao khát, “Giản Minh.”

Giản Minh nằm quay người lại, “Anh Lệ, xin lỗi, sáng nay không nên trút giận lên đầu anh.”

Giọng mũi của Lăng Lệ trầm khàn, “Đừng nói như vậy, là anh có lỗi với em, không tổ chức hôn lễ, vứt bỏ em lại một mình, em có hận anh không?”.

Giản Minh thẳng thắn, “Có một chút thôi.” Không yên tâm lắm, “Anh Lệ, còn anh thì sao? Tại sao không gọi thêm cho em một cú điện thoại nào nữa? Có phải giận em không? Khi anh cần em, em không an ủi anh, khi anh vừa khỏe lại gọi điện thoại cho em, em lại dữ dằn với anh.”

Lăng Lệ dịu dàng, “Anh không giận em, không gọi điện thoại cho em là bởi vì anh rất bận, mọi người đều chúc mừng anh, đến chào hỏi anh, hơn nữa, anh sợ em hận anh, không đủ dũng khí để gọi cho em.” Ngừng một lúc rồi nói tiếp, “Lần trước đi tìm em, nhìn thấy La Thế Triết cầu hôn với em, cầm chiếc nhẫn cũ, tự nhiên anh cảm thấy bản thân mình rất tệ hại, thật vô dụng, rất sợ đánh mất em…”. Giọng mũi của Lăng Lệ biến thành tiếng khóc.

“Anh Lệ, anh đừng sợ, đừng khóc, còn có em đây, em ở đây, anh không chỉ có một mình. Em hiểu cảm giác của anh, em đều biết cả rồi, bởi vì, em và anh giống nhau.” Giản Minh nói lại với Lăng Lệ câu nói anh đã từng nói với cô, mỗi một chữ là một giọt nước mắt, “Chúng ta đều đang sống trong thời đại thương mại bùng phát, toàn dân kinh doanh, ai cũng bàn về lợi ích này kia, nhưng mà em và anh, mãi mãi không thể nào trở thành những thương nhân kia được. Ở cái thời đại này, không có đầu óc kinh doanh, chẳng khác gì tay không tấc sắt, để mặc người ta xâu xé, anh Lệ, người vô dụng, không chỉ có mình anh, còn có cả em, chúng ta không đủ lạnh lùng, không có thủ đoạn, không thể nào giở những thủ đoạn có lỗi với lương tâm, không thể nào hạ quyết tâm làm những chuyện bậy bạ được, em nghĩ, đây chính là số mạng của hai chúng ta, số trời đã định, cho nên giữa hai chúng ta không nên phân biệt quá rạch ròi.”

Một nơi nào đó ở chân trời góc bể, tiếng khóc không kiềm chế được của Lăng Lệ được truyền tải qua mạng lưới điện thoại, truyền đến cho Giản Minh, Giản Minh nước mắt cũng ướt đẫm khuôn mặt, tiếp tục bày tỏ với Lăng Lệ, “Anh Lệ, những lời nói của anh, em đều nhớ hết. Anh đã từng nói chút ngọt ngào trong cuộc sống của mỗi người giống như mật ngọt trên lưỡi dao, liếm hết mật ngọt, sẽ còn lại lưỡi dao, nếu tiếp tục liếm, sẽ chỉ còn lại sự đau đớn mà thôi. Anh Lệ, bởi vì đã được nếm thử vị ngọt ngào đó, liền quên hết cả trời đất, không để ý đến kết quả và giá thành, người liếm vào lưỡi dao là anh, là em. Đừng khóc, vẫn còn có em ở đây, cho dù chúng ta không phải vợ chồng, không phải bạn bè, anh Lệ, em sẽ mãi luôn ở bên anh, mãi mãi, mãi mãi, mãi mãi. Nếu như anh không thể nở mày nở mặt, suốt ngày đầu tắt mặt tối, nếu như không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó, hai chúng ta vẫn ở bên nhau, anh vui, chúng ta cùng vui, anh buồn, em cũng buồn theo, anh suy sụp, em sẽ là chỗ dựa cho anh, giúp anh đứng dậy, anh Lệ, em thật sự rất yêu anh…”.

Lăng Lệ nói trong tiếng khóc, nghẹn ngào, “Giản Minh, Giản Minh…”.

Giản Minh khóc nức nở trả lời, “Em ở đây, anh Lệ, em rất muốn được ôm anh…”. Bên tai, truyền đến tiếng khóc dữ dội hơn của Lăng Lệ, nước mắt của Giản Minh càng rơi nhiều hơn, cô cắn chặt môi dưới, kìm nén tiếng khóc.

Vợ chồng Lăng Khang bước vào phòng, cảnh tượng đập vào mắt là em dâu nằm nghiêng người trên giường khóc lóc thảm thiết, kinh ngạc, “Giản Minh, em làm sao thế?”.

Giản Minh lắc đầu, khóc không nói nên lời.

Văn Quyên nhìn thấy chiếc điện thoại bên tai Giản Minh, cầm qua xem trên màn hình ai là người gọi đến, biết đó là nhị thiếu gia nhà cô, nghe phía bên kia cũng khóc như mưa, trong lòng rối bời, khóe mắt đỏ lên nhưng kiềm chế lại được, “Chú Lệ, đừng khóc nữa, chị nói với chú này, Giản Minh có thai rồi, bởi vì lo lắng cho chú, lại sợ anh chị lo lắng nên không nói gì cả, giấu cả anh chị, thai tám tuần rồi đấy, trong lòng nhớ đến em, ăn không ngon, ngủ không yên, người gầy quắt lại, cho nên phản ứng trong thai kỳ càng dữ dội hơn, không có ai ở bên chăm sóc chắc chắn là không được rồi. Chú Lệ này, nghe lời chị, đừng để lú lẫn thêm lần nào nữa, người chết rồi, chúng ta bỏ qua cho cô ta, người đang sống, mới là quan trọng nhất…”.

Tiếp sau đó điện thoại lại đến tay Lăng Khang, giọng nói của Lăng Khang vẫn như tiếng chuông đồng, “Thằng quỷ này, có anh trai ở đây, em không phải lo lắng gì cả, anh chị chắc chắn sẽ chăm sóc tốt cho Giản Minh, đợi em quay về, Tết này, chúng ta vẫn phải tổ chức lễ cưới. À, em chưa nhìn thấy ảnh cưới của em đâu, chụp đẹp lắm. Ừ, ừ, mua chanh cho Giản Minh…”. Lăng Khang nháy mắt với Văn Quyên, ý nói chú Hai khỏe rồi, biết quan tâm đến em dâu rồi, đồng ý liên tục, “Có có, về khoản này em yên tâm đi, tìm chị Đường sao? Tìm rồi tìm rồi, ngay từ đầu Giản Minh đã tìm đến Đường Nhã Nghiên, em gọi điện thoại cho chị Đường mà xem, cô ấy nói mỗi lần khám thai đều đi cùng Giản Minh, tình hình của Giản Minh cô ấy nắm rõ nhất…”.

Lần này Giản Minh nằm viện hai ngày, cảm thấy rất ngại ngùng, không ngờ rằng phải nằm viện vì phản ứng trong thai kỳ. Mặc dù vợ chồng Lăng Khang dặn dò cô yên tâm nghỉ ngơi, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bây giờ của cô là dưỡng thai, có điều đã đến bệnh viện đây rồi, địa bàn của Lăng Lệ, đặc biệt là khi Lăng Lệ không có ở đây, sẽ luôn có việc gì đó đến tìm cô. Bởi vì khoa Nội phải chuyển sang tòa nhà mới xây, những thiết bị trong đó cũng đều được trang bị toàn đồ mới, cho nên chiếc bàn làm việc nặng nề đó của Lăng Lệ không thể nào để nguyên như thế rồi chuyển đi được, phải lấy hết đồ trong đó ra. Đường Nhã Nghiên gọi điện thoại hỏi ý kiến Lăng Lệ khi đã hồi phục tinh thần, Lăng Lệ nói dù sao Giản Minh cũng đang ở bệnh viện, việc của anh thì tìm Giản Minh giúp anh xử lý, đồng thời nói với Giản Minh trong ngăn bàn làm việc của anh, chiếc chìa khóa dự bị nằm ở đâu, thế nên Giản Minh đang ở trong giai đoạn dưỡng thai phải qua khoa Nội một chuyến, giúp Lăng Lệ thu dọn đồ đạc trong bàn làm việc. Giây phút khi mở chiếc hộc bàn to ra, cô phát hiện di thư của Phương Nam gửi cho Lăng Lệ. Di thư không được gấp lại cho gọn gàng, để lộn xộn trong đó, Giản Minh đọc, không phải vì hiếu kỳ, mà là cô cần phải hiểu được rốt cuộc việc gì làm tinh thần Lăng Lệ sau khi đọc xong bức thư đó lại suy sụp như thế.

Thực ra cũng chẳng có gì đáng kinh ngạc lắm, trong quá trình đọc, Giản Minh rất bình tĩnh. Trong hộc bàn, ngoài di thư ra, Giản Minh còn phát hiện ra một chiếc nhẫn rất quen mắt, chính là chiếc nhẫn Lăng Lệ từng đeo trên tay, anh muốn đeo đến khi qua kỉ niệm ngày cưới với vợ cũ mới tháo ra, hóa ra Lăng Lệ đã tháo ra, tiện tay vứt trong ngăn kéo.

Ngày hôm ấy, Giản Minh cẩn thận giúp anh thu dọn các kiểu sách vở tài liệu và những thứ linh tinh trong hộc bàn, chuyển sang chiếc bàn mới của anh. Sắp xếp lại theo vị trí cũ mà anh sắp xếp ở bàn bên kia. Có điều, di thư của Phương Nam và nhẫn cưới của Lăng Lệ cô sẽ mang hai thứ này về nhà cất. Những vật kỷ niệm cần lưu giữ lại thì cứ giữ lại thôi, đó cũng là vết tích để lại trong cuộc đời chúng ta, có điều cũng không cần phải đối mặt với nó thường xuyên, những thứ đã trôi qua, cứ để nó trôi qua vậy.

Sau khi xuất viện, Giản Minh không lay chuyển được vợ chồng Lăng Khang, đến căn nhà lớn của anh chị ở tạm vài ngày dưỡng thai cho yên tâm, sống những tháng ngày cơm nước được phục vụ đến tận miệng, đúng lúc Trọng Hằng cũng trở về từ khu vực thiên tai, kể tỉ mỉ tình hình của chú Hai bên đó. Nói rằng bởi vì chú Hai biết được trước đây bản thân mình đã mang đến nhiều phiền phức cho đội cứu trợ, cho nên bắt đầu từ bây giờ cố gắng hơn gấp bội, tập trung vào công việc, đương nhiên tâm trạng vẫn chưa thể nào hồi phục lại như ngày xưa, nhưng mọi người đều tin rằng, cùng với thời gian, tất cả sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Cuối cùng tất cả trần ai cũng đã lắng xuống, chỉ chờ Lăng Lệ quay về. Có một hôm vợ chồng Lăng Khang kéo Giản Minh vào thư phòng, trao đổi với cô, hy vọng Giản Minh có thể khuyên Lăng Lệ tiếp nhận một phần cổ phần của tập đoàn Lăng Văn, còn nữa, hỏi Giản Minh và Lăng Lệ có ý định chuyển sang ở một căn nhà khác không? Thoải mái chọn giữa biệt thự và penthouse, tòa chung cư của công ty Lăng Khang vừa mới xây có bố cục hợp lý, địa thế tốt, xung quanh có trường học, trung tâm thương mại đầy đủ cả, anh muốn để lại cho Lăng Lệ căn penthouse 210m2, hỏi ý kiến của Giản Minh thế nào?

Giản Minh e ngại, “Việc này em không quyết định được, đợi anh Lệ về rồi bàn sau được không ạ?”.

Văn Quyên nói thẳng, “Biết một mình em không quyết định được, gọi em đến, là muốn em có thể chấp nhận, sau đó để em về khuyên Lăng Lệ đồng ý.” Văn Quyên đặc biệt nhắc, “Thái độ trước đây của Phương Nam, anh chị không thể giao cổ phần cho Phương Nam, anh chị không cách nào tin tưởng cô ấy được, nhưng phần cổ phiếu đó, vốn dĩ vẫn thuộc về Lăng Lệ, anh chị cũng không thể giữ mãi được, cổ tức những năm trước đây, anh chị đều giữ lại cho Lăng Lệ. Giản Minh này, em cũng phải hiểu cho nỗi khổ của anh chị, bây giờ thì ổn rồi, cả nhà ta hòa thuận như thế này, vậy mới giống một gia đình chứ…”.

Mặc dù Văn quyên nói như thế, Giản Minh vẫn kiên quyết, chờ Lăng Lệ về trao đổi lại. Không tránh khỏi xuýt xoa, bây giờ tất cả mọi thứ bày ra trước mặt cô là giấc mơ mà Phương Nam theo đuổi, bao nhiêu năm không chịu buông tay với những thứ thuộc về mình và Lăng Lệ, đối với việc này, Giản Minh chỉ biết thở dài. Lòng ham muốn đương nhiên là không có biên giới, bá đạo mà dũng mãnh, làm cho người ta trầm luân thậm chí hủy diệt, còn lòng hy vọng luôn tràn đầy sức sống, vượt qua sức mạnh của thời gian, không dũng mãnh, nhưng lại lâu bền và mới mẻ. Ham muốn của Phương Nam vẫn luôn không vượt qua được niềm hy vọng mà Lăng Lệ gửi gắm, cho nên, cuối cùng, thứ mà Giản Minh nên nâng niu và tôn trọng, vẫn là Lăng Lệ.

Thời gian trước khi Lăng Lệ quay trở về, Giản Minh còn giúp anh làm thêm một việc, đi tiễn Đường Nhã Nghiên. Bởi vì nhu cầu của khu vực bị thiên tai, ngày về của Lăng Lệ gặp phải trở ngại, không có cách nào về kịp phải để Giản Minh đi thay như mọi khi. Ở sân bay, Đường Nhã Nghiên còn nhắc lại với mấy người trong gia đình mình, “May có chú Lệ đi giúp mẹ chuyến này, nếu không mẹ cũng không kịp về mất.”

Sau đó ông xã đôn hậu, chín chắn của Đường Nhã Nghiên dặn riêng với Giản Minh, “Cho anh gửi lời thăm Lăng Lệ, mấy năm nay, cảm ơn chú ấy đã không ít lần giúp đỡ Nhã Nghiên.”

Giản Minh vội nói, “Thực ra em cũng đang định nói như thế.” Cô nắm lấy cánh tay của Đường Nhã Nghiên, “Cảm ơn chị đã chăm sóc Lăng Lệ trong những năm qua, chăm sóc rất chu đáo.”

Đường Nhã Nghiên rơm rớm nước mắt, “Em không trách chị tự động đưa chú ấy đi là chị mừng rồi.”

Giản Minh đùa, “Sao lại trách chị được? Dù sao cũng không có lần sau nữa.”

Mọi người đều bật cười, cười một lúc, cuối cùng nước mắt Đường Nghiên cũng lăn ra, khóc, “Thật sự tôi chẳng muốn đi chút nào, sang cái nơi tồi tàn của bọn người nước ngoài đó làm gì cơ chứ? Tôi lại chẳng quen ai…”.

Chà, mọi người sợ nhất vụ này, mấy đồng nghiệp thân quen nhau ở bệnh viện, mấy người giống như anh Kiều, cùng chọc cô ấy, “Sao em lại phiền phức thế này cơ chứ? Đã nói trước là em không khóc, bọn anh mới đến tiễn em, bây giờ em qua cầu rút ván là sao…”.

Cứ như thế, tiễn chị Đường đi trong tiếng khóc lẫn tiếng cười. Khoa Nội tiết, tiếp quản vị trí của chị Đường là anh Dương, theo thời gian, hy vọng một ngày nào đó có thể phối hợp tốt với Lăng Lệ, giữ mãi bầu không khí làm việc vốn có. Có điều, Giản Minh vẫn cảm thấy đáng tiếc, nói vậy là bởi vì, mặc dù cảm thấy khó chịu vì thái độ ăn ý trong công việc của Lăng Lệ và Đường Nhã Nghiên, nhưng vẫn thích cách họ biến phòng làm việc thành “cửa hàng phu thê” ấm áp. Bỗng nhớ lại rằng, những thứ mình có được trong cuộc đời, cứ ngỡ rằng sẽ mãi có được nó, nhưng nếu như vẫn tiếp tục bước đi, không biết một ngày nào đó, sẽ lạc mất nhau.

Ngày Lăng Lệ trở về từ khu vực gặp thiên tai, thời gian là buổi sáng, trước khi xuống xe còn chân thành cảm ơn các chiến hữu, mặc dù nửa đoạn đường trước trong đợt nhiệm vụ này thể hiện quá tệ hại, nhưng cũng may nửa chặng đường cuối cùng đã cố gắng làm việc, bù đắp lại vào đó. Về nhà sốt ruột mở cửa vào nhà, phòng trong phòng ngoài được bài trí đơn giản, sáng sủa, đều là mùi vị của Giản Minh, làm người ta cảm thấy ấm áp, thanh thản. Giản Minh không có nhà, chắc giống như hôm qua đã nói trong điện thoại, đi khám thai rồi, vốn dĩ đã hẹn nhau, khám thai xong về nhà đợi Lăng Lệ, có điều bởi vì cả đoàn của Lăng Lệ đều sốt ruột muốn về nhà, xe ô tô chạy nhanh hơn một chút, cho nên về đến đây sớm hơn dự định.

Giản Minh không có nhà, Lăng Lệ quyết định đến bệnh viện tìm, cũng không gọi điện thoại cho Giản Minh, muốn dành cho cô một bất ngờ, giây phút khóa cửa nhà, có cảm giác nhẹ nhõm vì tất cả nỗi trần ai đều đã lắng xuống, cuối cùng anh cũng đã quay về, thế sự khó lường, ai nào ngờ ở cánh cửa này lần trước tạm biệt Giản Minh để đi làm, lần này quay về, đã có thời gian dài cách xa như thế, không, giống như “trải qua bao cuộc bể dâu” được đầu thai chuyển kiếp, thì nợ ở kiếp trước vẫn chưa trả hết, kiếp này phải gặp lại nhau vậy.

Lái xe đến bệnh viện, bên ngoài cửa sổ đã sắp đến buổi trưa, ánh nắng mặt trời rạng rỡ lung linh, mùa xuân đang đến thật gần, trên phố là dòng người về nhà đón Tết và mua sắm, ồn ào náo nhiệt, nhộn nhịp đông vui, mùi pháo tràn ngập không khí, mùi ngọt của kẹo mứt, hương vị của hoa quả sấy khô hai miền Nam Bắc, mang đậm hương vị Tết. Lăng Lệ vẫn còn nhớ ngày mình đi khỏi đây, bầu trời bên ngoài cửa sổ của khoa Nội tiết âm u như thế nào, cảnh ngộ của anh làm cho anh đau xé ruột xé gan như thế nào, hôm nay, giống như đều đã bị ngọn lửa hồng trần thiêu rụi. Trên đường đi anh mua một bó hoa, trước khi đến khoa Sản của bệnh viện, đứng dưới tòa nhà mới xây của khoa Nội, cái nơi từng là cơn ác mộng trong đời anh, thắp hương cho Phương Nam. Chẳng ngờ được rằng nơi này đã đông vui náo nhiệt đến nỗi không thích hợp cho việc cúng bái nữa rồi, từng là nơi nhuốm đầy máu, một cửa hàng bán hàng hóa đã mọc lên, xung quanh cửa hàng trồng đầy hoa. Cửa hàng tiện lợi vừa mới khai trương, tiếng pháo đì đùng nổ giòn giã, xác pháo trông như những cánh hoa phủ đầy trên mặt đất, nhân viên cửa hàng đang phát tờ rơi giảm giá, tiếng nói lanh lảnh, Lăng Lệ đứng ngẩn ngơ một lát, bật cười, hỉ nộ bi ai của mình, so với thế giới này, chẳng qua chỉ là một hạt cát nhỏ bé bình thường trong hằng hà sa số những hạt cát khác, nơi này không thể nào cứ để mãi vũng máu tươi, chờ nhà ngươi đến cúng bái. Anh cúi người xuống, đặt bó hoa xuống bên con đường ít người qua lại, nói với Phương Nam, cảm ơn em đã yêu anh như vậy, nhưng anh xin lỗi, con người ta quay về hướng mặt trời để sống là một loại bản năng, giống như loài kiến đấu tranh để được sống, cũng giống như một kiểu bản năng, sẽ nôn nóng chờ đợi ánh nắng mặt trời chiếu rọi lên người mình, làm quá trình quang hợp phát huy tác dụng, tâm trạng cũng vì thế mà vui vẻ, thanh thản. Phương Nam, cuộc sống của một người như bốn mùa, khô héo rồi lại sinh sôi, sự ra đi của em sẽ không phải là vĩnh hằng trong anh, còn điều em hy vọng, cách bắt anh phải nhớ đến em, cũng chưa chắc là việc có trọng lượng, xin lỗi, anh sẽ sống thật tốt, dần dần quên em đi, đối xử thật tốt và nâng niu gia đình anh. Phương Nam, tạm biệt.

Rồi rẽ qua khoa Sản, có bác sĩ quen biết chào hỏi Lăng Lệ, “Về rồi à?”.

Lăng Lệ tinh thần hào hứng, vừa cười vừa trả lời, “Ừ, về rồi.” Vẫn là một bác sĩ Lăng đôn hậu, nhẹ nhàng, trầm ổn. Có điều không tìm thấy Giản Minh, bác sĩ khoa Sản nhiệt tình thông báo, “Mễ Lợi gọi điện thoại đến, nói là hai người đã về rồi, nên Giản Minh vội vàng về nhà, vừa mới đi, bây giờ anh đuổi theo vẫn còn kịp.”

Vừa mới đi à, Lăng Lệ vội vàng cất bước đuổi theo, vừa chạy ra mấy bước đã quay lại, “Cái đó, kết quả kiểm tra thế nào?”. Nghe thấy hai chữ bình thường, mới gọi là yên tâm, vội vội vàng vàng đuổi theo Giản Minh.

Lăng Lệ vừa đi vừa gọi điện thoại cho Giản Minh suốt cả quãng đường, kết quả chẳng hiểu cô nương kia gọi điện cho ai, máy cứ bận suốt, khó khăn lắm mới kết nối được, cô nương kia lại không nghe máy. Cũng may khi Lăng Lệ đuổi theo đến cửa bệnh viện, cuối cùng cũng nhìn thấy bóng dáng của Giản Minh, có lẽ không giành được xe taxi với những người khác, Giản Minh bỏ qua, vội vàng quay qua đi xe buýt, Lăng Lệ vừa chạy vừa hét lên sau lưng bà xã, nhưng giọng nói của anh làm sao địch nổi với tiếng nhạc Hàn Quốc của cửa hàng bên đường, giọng nói anh tan vào không khí. Đành phải tiếp tục gọi vào máy di động, Giản Minh có nhấc máy, giọng nói rõ ràng rất phấn khởi, “Anh Lệ, anh đang ở nhà phải không?”.

Lăng Lệ không trả lời bà xã, liền trách móc, “Em ngốc nghếch vội vàng gì thế hả? Có bà bầu nào đi nhanh giống em không?”. Theo anh thấy, bắt Giản Minh đi chậm lại rất cần thiết, nhưng khi vợ anh trở nên mơ hồ, thật sự làm cho người ta chẳng biết đường nào mà lần.

Giản Minh chưa ý thức được Lăng Lệ đang đi sau mình, vẫn đi với tốc độ rất nhanh, nhiệt tình lãng mạn, giống như những cô bé mới lớn, “Em vội về nhà gặp anh mà. Vừa nãy em gọi điện thoại cho anh, điện thoại anh bận suốt, anh còn dám trách móc em sao? Em cứ nghĩ anh về đến nơi sẽ gọi cho em ngay nữa chứ.” Cuối cùng cô cũng chen lên được trên xe buýt, ở ngay giây phút mà Lăng Lệ suýt nữa là túm được cô rồi ấy.

“Anh gọi cho em, nhưng điện thoại của em cũng báo bận suốt, em nói xem, em không thể đứng yên đó chờ anh đến tìm em sao?”, Lăng Lệ giận, xe buýt đông người là thế, chen tiếp, lên xe buýt đi theo sau Giản Minh, ngữ điệu không mấy thân thiện, “Anh đi ngay sau lưng em này, em không chậm lại một chút được sao?”.

Giản Minh lên xe vẫn dũng mãnh như không có đối thủ chen về phía đuôi xe, nhất thời phân tâm, không nghe thấy Lăng Lệ nói gì, hỏi, “Anh nói gì cơ? Nói lại lần nữa đi.”

Lăng Lệ càng giận hơn nữa, trên xe chật như cá hộp, không chen nổi nữa rồi, giọng điệu càng tệ hại hơn, hét lên, “Anh ở ngay sau lưng em!”. Nếu như không phải gấp gáp, một người bình thường, chen lấn trên xe buýt thì cũng được đi, bây giờ việc này là sao chứ! Giản Minh đứng ngay trước mặt, cô bị người ta chen lấn làm cho cách trở xa xôi như chân trời góc bể, phẫn nộ hét lên một câu, “Bà bầu như em chen chúc trên xe buýt làm gì, ham vui gì nữa vậy không biết?”.

Cuối cùng Giản Minh cũng quay đầu lại, khuôn mặt tươi cười như hoa trong đám đông, đẹp tựa ngọc, gọi, “Anh Lệ.” Nhìn thấy khuôn mặt lo lắng và sốt ruột của ông xã, cất tiếng, “Xin lỗi, lần sau không dám nữa.” Lại định chen qua phía bên anh, Lăng Lệ vội hét lên, “Đừng qua đây, để anh qua đó.” Nhưng anh chỉ nhích thêm được một chút thì bị kẹt cứng không di chuyển được. Một đôi nam nữ đang hờn giận nhau đứng chắn giữa Giản Minh và Lăng Lệ, không biết vì sao tự nhiên cãi nhau, cô gái bật khóc, nhưng không khóc to lắm, cũng chỉ khóc thút thút thít thít mà thôi, ban đầu chàng trai còn cãi lại hai ba câu với cô gái, sau đó khuyên cô gái đừng khóc, tiếp theo đó cô gái càng khóc dữ dội hơn, chàng trai đó cũng khóc theo, Giản Minh và Lăng Lệ ngại ngùng không dám nhờ hai người đó nhường chỗ cho hai ta đoàn tụ, đành phải ra hiệu đơn giản, xuống xe ở trạm tiếp theo này.

Chiếc xe buýt chạy chầm chậm vào trạm tiếp theo, Giản Minh đứng ở vị trí gần cửa, xuống xe trước, Lăng Lệ khó khăn lắm mới chen ra được gần cửa, “kịch” cánh cửa đóng lại một cách vô tình, xe khởi động chạy tiếp, Lăng Lệ đứng ở cửa xe, vội vàng hét lên, “Để tôi xuống xe để tôi xuống xe đã.” Vì không thấy anh xuống xe, Giản Minh nhìn anh qua cửa kính, chạy theo xe, hét ầm lên, “Anh Lệ anh Lệ.” Cô mặc chiếc áo khoác màu kem hơi cũ, mái tóc đen, cột túm lại như đuôi ngựa sau đầu, tất cả mọi thứ của cô quen thuộc đến nỗi làm anh cảm thấy yên lòng. Ánh mắt và thái độ đuổi theo xe của cô, làm lòng anh khó chịu như có mũi kim đâm vào, nói to hơn nữa, gần như là hét lên ở cuối xe với đám người đông như nêm cối, “Giúp tôi một chút, nói tài xế dừng xe lại, bà xã tôi có thai rồi, tôi không xuống thì không thể nào yên tâm được…”. Cả đoàn người trên xe cùng hét lên giúp Lăng Lệ, “Dừng xe dừng xe, bà bầu bụng bự tay chân nhanh nhẹn, vứt chồng lại trên này rồi.”

Cuối cùng, xe cũng dừng lại, Lăng Lệ nhảy xuống. Giản Minh vốn dĩ chạy theo xe, xe đột nhiên ngừng lại, trọng tâm của cô không vững, vấp té, Lăng Lệ sợ đến nỗi tim như muốn văng ra ngoài, đỡ Giản Minh dậy, “Thế nào? Không sao chứ?”. Quần áo Giản Minh dính đầy bùn đất do tuyết tan, thê thảm không chịu được. Lăng Lệ cúi người xoa đầu gối của cô, “Đau không? Có chỗ nào khó chịu không?”. Móc khăn giấy ra lau bàn tay bị bẩn của Giản Minh, kiểm tra xem có chỗ nào bị trầy xước không, trách móc chuẩn kiểu của Lăng Lệ, “Chạy theo xe làm gì? Anh xuống xe rồi chắc chắn sẽ đi tìm em.”

Mỗi lần Giản Minh được Lăng Lệ hỏi những câu như có đau không, thế nào rồi? Đều trả lời đúng kiểu của Giản Minh, giương đôi mắt to tròn lên, dáng vẻ ngoan ngoãn, lắc đầu, ý nói không bị thương ở đâu cả, cũng chẳng có chỗ nào khó chịu, cô rất tốt, bởi vì xúc động và chạy mấy bước nên thở không ra hơi, thở phì phò, nơi Lăng Lệ vừa dừng xe, cất tiếng, “Cảm ơn anh, cảm ơn anh đã nhặt một người thê thảm như em ra khỏi vũng bùn.”

Lăng Lệ thôi không cằn nhằn, vẫn điệu bộ như nói chuyện với một cô gái nhỏ, hơi cúi người xuống, hai tay đặt lên vai cô, đặt tầm mắt ngang bằng cô, “Định cảm ơn như thế nào đây?”.

“Anh nói em phải cảm ơn như thế nào, em sẽ cảm ơn như thế ấy vậy.”

“Thế thì, phải dùng cả cuộc đời này để cảm ơn anh.”

Giản Minh trề môi, ngọt ngào, “Dạ, vậy anh cũng phải hứa đối xử tốt với em suốt cả cuộc đời này.”

“Giao dịch thành công.” Cách thức chúc mừng cho lần giao dịch thành công này là, Lăng Lệ xích lại gần Giản Minh, nhẹ nhàng chạm vào đôi môi đỏ lạnh của cô, có ý muốn dùng nhiệt độ của mình để sưởi ấm cho cô. Nghe thấy câu nói lẩm bẩm phát ra từ đôi môi nhỏ nhắn, “Cứ thế mà giao dịch thành công, quả thực có vẻ không giống kiểu làm ăn buôn bán lắm.” Lăng Lệ cười, “Đúng thế, chấp nhận số phận đi.” Giây phút tiếp theo, anh khóa môi Giản Minh, siết chặt đôi tay ôm cô vào lòng, tranh thủ giữa những nụ hôn cuồng nhiệt buông một câu, “Bà xã vạn tuế!”.

Hết.

Full | Lùi trang 13

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

Polly po-cket