Pair of Vintage Old School Fru
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bệnh tình yêu - Trang 4

Full | Lùi trang 3 | Tiếp trang 5

Chương 7

Giản Minh buồn chán muốn chết, nói với La Thế Triết: “Anh chắc chắn sẽ không yêu em nữa, trước đây anh thường nói em là nàng tiên nhỏ bé, bây giờ em đã không còn là nàng tiên nữa rồi.”

La Thế Triết an ủi Giản Minh, “Anh sẽ mãi yêu em. Em không phải nàng tiên, thì anh yêu người trần vậy.”

Những lời nói này phát ra từ miệng của La Thế Triết, một người xưa nay vốn luôn lạnh nhạt, sống nội tâm, cho dù ngữ nghĩa nhạt nhẽo, nhưng những lời nói này bay vào trong tai Giản Minh lại trở thành những lời nói tràn trề yêu thương, lay động đất trời, cảm động đến nỗi nước mắt tuôn trào, đúng lúc này mẹ ruột gọi điện đến, Giản Minh đang có hứng, kể tỉ mỉ cho mẹ mình nghe hết, chủ yếu muốn nói rằng, cô và chồng yêu thương nhau, điều này quá ư mỹ mãn.

Mẹ Giản Minh dội một gáo nước lạnh: “Con bé này, con phải cẩn thận vào, đàn ông con trai nói như rót mật vào tai, tặng quà tặng quần áo, là những biểu hiện bất thường, trông chừng nó cho cẩn thận, đừng để nó có bồ nhí bên ngoài…”.

Giản Minh chớp chớp mắt: “Mẹ, mẹ lại thế nữa rồi, anh ấy nghèo lắm, trong tay chẳng có bao nhiêu tiền, ai mà thèm anh ấy…”.

Mẹ Giản Minh mắng trong điện thoại: “Con bé này, đã dốt rồi mà dạy không chịu nghe, bây giờ xã hội này là xã hội gì hả, cọp beo đầy rẫy ra đấy biết không? Chồng con ngày xưa là một thằng nghèo kiết xác, nhưng bây giờ nó là một giám đốc của ngân hàng thành phố, trong tay nó mà không có tiền thì ai có tiền nữa chứ? Con cứ ru rú ở trong nhà mãi đi, trẻ trung thế còn không bằng cái bà già nghỉ hưu này, chẳng có chút kinh nghiệm xã hội nào cả, tầm mắt hạn hẹp quá…”. Mẹ Giản Minh lên lớp một hơi, làm cho cô không nói nên lời, nhắc lại chuyện cũ, “Trong nhà con ai giữ tiền?”.

Đây là một vấn đề làm mẹ đẻ luôn sốt ruột, Giản Minh ấp a ấp úng, “Thế Triết chứ ai, con chỉ giữ thẻ tài khoản có lương của anh ấy thôi, những khoản khác anh ấy tự xử lý, mẹ cũng biết con không biết tính toán tiền nong, anh ấy lại là chuyên gia của ngành này…”.

Từ ngày La Thế Triết và Giản Minh kết hôn, cô giữ thẻ tài khoản của anh, thu nhập lúc ấy của La Thế Triết, lương này, tiền thưởng này, những khoản khác đều nằm trong thẻ cả. Sau này La Thế Triết được thăng chức, cũng có những thu nhập khác, nhưng cũng giao về cho Giản Minh, có điều bây giờ cuộc sống cũng đã khá giả hơn trước, La Thế Triết muốn chơi cổ phiếu, mấy lần lấy tiền nơi Giản Minh đi đầu tư, Giản Minh chê phiền phức, thản nhiên nói: “Anh biết quản lý tiền bạc, anh giữ đi vậy.” Từ đó trở đi, Giản Minh chỉ giữ thẻ tài khoản của La Thế Triết. Nhiều lúc La Thế Triết nói với Giản Minh nhà mình có bao nhiêu tiền tiết kiệm gì gì đó, Giản Minh vui lây: “Oa, chúng mình có nhiều tiền thế cơ à, chồng ơi, anh giỏi thật đấy.” Đối với khả năng kiếm tiền và giữ tiền của La Thế Triết, Giản Minh vô cùng sùng bái, không hề có ý kiến gì.

Giản Minh không có ý kiến gì về việc giữ tiền đó, giải thích thế nào mẹ mình cũng không hiểu, không hề bất ngờ khi mẹ Giản Minh lại dạy dỗ tiếp một trận, “Nói với con bao nhiêu lần rồi, thứ khác có thể không cần, nhưng cần phải giữ tiền, con có thông minh lên một chút được không hả? Sao mà ngu thế, sao không giống con tôi đẻ ra thế này…”.

Về lý trí, Giản Minh cảm thấy những lời mẹ nói không sai, nhưng về phương diện tình cảm, Giản Minh tin tưởng tuyệt đối về La Thế Triết, cô không muốn sống cuộc sống lúc nào cũng phải cảnh giác, đề phòng này nọ.

Năm đó Đông Đông năm tuổi, nhiều lúc đòi nuôi khỉ nuôi chó, nhìn mèo vẽ hổ, nói bi bô, vô cùng đáng yêu.

Năm đó Giản Minh rảnh rỗi nên đi học bơi, học Yoga, đi spa làm đẹp, vô cùng cố gắng, muốn tìm lại khí chất của nàng tiên nhỏ bé ngày xưa.

Năm đó cha Giản Minh nghỉ hưu, mua nhà ở khu vực gần nhà ở của Giản Minh, muốn ở gần con gái một chút, sau này về già có nơi nhờ cậy.

Năm đó La Thế Hoa tốt nghiệp đại học báo chí, nhờ phúc của anh trai La Thế Triết, tìm được việc ở đài truyền hình thành phố, sống vui vẻ với anh trai và chị dâu, hòa thuận đầm ấm.

Sau đó ngày đó năm đó, La Thế Triết bỗng nhiên nói, muốn đón mẹ đến ở một thời gian.

Hiếu thảo với cha mẹ là nghĩa vụ bắt buộc của con cái, mẹ chồng cũng đã lớn tuổi, ở góa nhiều năm, nuôi ba đứa con thành tài đâu dễ dàng gì, đến đây ở một thời gian để Thế Triết báo đáp lại công ơn của mẹ, Giản Minh vui vẻ đồng ý. Giản Minh biết mẹ chồng không thích mình lắm, kết hôn nhiều năm như vậy cũng chưa có cơ hội gần gũi với mẹ chồng, hai bên không hiểu nhau lắm, ở với nhau thế nào cũng nảy sinh mâu thuẫn, thế nào cũng sẽ có những tháng ngày “đau khổ” như kiểu răng cắn phải lưỡi, về vấn đề này, Giản Minh đã chuẩn bị tư tưởng. Có điều, nói thế nào cũng là người một nhà, không vui cũng cố chiều chuộng một chút là sẽ xong, Giản Minh đã chuẩn bị hết rồi, nếu có mâu thuẫn, cô sẽ nhường nhịn mẹ chồng, không gây gổ với bà. Nhưng ai ngờ mâu thuẫn lại đến nhanh như thế, bà La ở với Giản Minh đến ngày thứ ba, đã gây gổ ầm ĩ với Giản Minh.

Nguyên do là sau khi đón Đông Đông ở nhà trẻ về nhà, Đông Đông kêu đói, Giản Minh vội vàng vào bếp nấu cơm. Nấu cơm tối xong chắc chắn sẽ cho trẻ con ăn trước, dù sao mẹ chồng cũng đang ở đây, chi bằng cả nhà ăn trước cho xong. Trời lạnh, ăn khi cơm canh còn nóng không phải là ngon hơn sao? Giản Minh chẳng có ý định gì, chỉ lo lắng cho người già và trẻ con, liền gọi mẹ chồng đến ăn cùng. Ba bà cháu chưa ăn cơm xong, La Thế Triết đi làm về, Giản Minh nhanh nhảu, “Anh về rồi à? Để em xới cơm cho anh.”

Cô xới cơm xong, La Thế Triết rửa tay xong, ngồi xuống ăn cho nóng, bà La nói với Giản Minh bằng tiếng phổ thông lơ lớ tiếng quê bà, “Mẹ tưởng Thế Triết nói với con không về nhà ăn cơm tối.”

Giản Minh không hề giấu giếm: “Không ạ. Anh Thế Triết ấy à, không phải lúc nào cũng nói trước với con. Nhiều lúc nhớ ra thì gọi điện cho con báo xem có về hay không, bận quá không gọi được thì cũng thôi. Hai mẹ con cũng thế, có lúc sẽ chờ cơm anh ấy, có lúc thì không chờ được.” Cô tiếp tục đút cơm cho Đông Đông, giả giọng trẻ con nói với Đông Đông: “Cha của Đông Đông vất vả nhất vì hai mẹ con mình, đúng không nào?”.

Đông Đông cũng bi ba bi bô trả lời: “Đúng rồi, Đông Đông thương cha lắm.”

Đây vốn dĩ là hình ảnh bình thường nhất, vui vẻ nhất trong cuộc sống thường ngày của gia đình Giản Minh, nào ngờ làm cho bà cụ cảm thấy không vui. Sắc mặt của bà La thay đổi, cầm chén cơm dằn mạnh xuống bàn ăn, “Chị biết nó làm ăn vất vả để nuôi hai mẹ con, thế mà không đợi nó về cùng ăn tối hử?”.

Giản Minh vẫn chưa ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, vẫn nhoẻn cười giải thích: “Mẹ, Đông Đông đói rồi, hơn nữa mẹ cũng lớn tuổi rồi, ăn ngay khi còn nóng không phải tốt hơn sao?”.

Bà La lạnh lùng hừ một tiếng: “Chị không cần phải đối xử tốt với tôi, đối xử tốt với con trai tôi là được rồi, cơm canh nguội rồi thì có làm sao? Nguội thì cả nhà cùng ăn nguội.”

Lúc này đây Giản Minh mới phát hiện ra có gì đó không bình thường, giải thích: “Mẹ, con…”.

La Thế Triết cắt ngang lời cô: “Đổi cho mẹ một chén cơm nóng đi, mẹ dạy em, em nghe theo là được rồi, còn cãi cái gì?”.

Giản Minh nghĩ rằng mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu sẽ làm người đàn ông trong nhà khó xử, cho nên không tranh cãi nữa, im lặng, lấy chén cơm nóng khác cho mẹ chồng. Khi mọi người tranh cãi, họ quên mất có Đông Đông, Đông Đông năm tuổi đã tinh tế, sắc sảo như cha vậy. Sáng ngày hôm sau, sau khi ngủ dậy Đông Đông không thèm quan tâm đến bà nội, bà nội ở đằng sau gọi cháu nội mấy tiếng liền, cháu nội trả lời: “Bà đừng nói chuyện với cháu, ai bảo bà dữ dằn với mẹ cháu làm chi.” Bà La nhất thời không nói nên lời.

Bữa sáng của ngày hôm đó, có món mì sợi cho Đông Đông, cháo dành cho bà nội. Sáng sớm Giản Minh nấu hai món này cũng có nguyên nhân của nó, trước đây bà La có nói, buổi sáng tốt nhất nên ăn cháo, những món khác ăn không có lợi cho sức khỏe, chủ yếu bởi vì bà La là người miền Nam, thích ăn gạo chứ không thích ăn những món ăn làm từ bột mì, nhưng Đông Đông là đứa trẻ thuần miền Bắc, bởi được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, cứ thích ăn mì sợi, hoành thánh gì đó. Giản Minh nghĩ rằng, bởi vì mỗi người một khẩu vị, thôi thì chuẩn bị hai món là được, ai thích ăn gì thì ăn đó. Nào ngờ khi bà La nhìn thấy Giản Minh bê ra hai món ăn sáng, hỏi ngay lập tức: “Chị có ý gì vậy hả? Tôi biết ngay mà, chị đâu có thích tôi vào đây ở!”. Bà La nói với dáng vẻ tức giận, nói một tràng tiếng địa phương với Giản Minh. Giản Minh nghe không hiểu tiếng địa phương của quê hương La Thế Triết, chỉ hiểu được rằng mẹ chồng đang rất tức giận, cô còn vội để đưa Đông Đông đi nhà trẻ, không biết làm thế nào để mẹ chồng mới bớt giận, vào phòng gọi La Thế Triết dậy, tủi thân chảy nước mắt: “Khuyên mẹ giúp em với.”

La Thế Triết ra ngoài phòng, bà La lo lắng mình làm căng lên sẽ làm con trai mình không vui, đang định cho qua, nào ngờ La Thế Triết giúp mẹ mình hỏi Giản Minh: “Đúng rồi, em có ý gì thế hả? Tại sao lại có sự phân biệt như thế? Mẹ vào đây ở cảm thấy không vui sao? Giản Minh, căn nhà này đâu phải chỉ mình của cô?”.

Giản Minh cho dù có trăm miệng cũng không giải thích được, định giải thích rằng mỗi bữa ăn sáng cô đều thay đổi món, luôn nấu cho La Thế Triết và con trai những món ngon nhất, nấu qua loa cho mình những món ăn đơn giản, cho dù cô có ý định phân biệt đối xử như thế, cũng không phải vì bản thân mình… Nhưng cuối cùng đôi môi cô run run, không nói nên lời, nước mắt cứ thế trào ra. Giản Minh khóc, Đông Đông cũng khóc theo. La Thế Triết thương con, ôm Đông Đông dỗ dành: “Không sao không sao…”. Liếc mắt nhìn về phía bà La, ánh mắt lạnh lẽo như băng đó, làm bà La cảm thấy lạnh run người, không nói gì nữa.

Sau khi đưa Đông Đông đến nhà trẻ, Giản Minh không quay về nhà, cô đi tìm Thế Hoa, kể hết đầu đuôi câu chuyện, Thế Hoa bình tĩnh khuyên: “Chị dâu, chị đừng giận, anh trai em không phải là không thương chị, anh em ngốc quá, không biết cách giảng hòa, chắc muốn chứng tỏ lòng hiếu thuận của mình đó mà, để em khuyên nhủ mẹ em. Mẹ em cũng lớn tuổi rồi, nhưng tính tình như con nít, chắc là muốn mọi người quan tâm đến mình…”. Tiếp theo đó, La Thế Hoa còn mách cho Giản Minh một vài mẹo nhỏ để sống chung với mẹ mình, ví dụ buổi tối nghỉ ngơi sớm một chút, dành không gian riêng cho mẹ và anh trai. La Thế Hoa nói: “Cho bà không gian riêng để bà trách móc về chị với anh trai, bà sẽ không thường xuyên nổi nóng lên nữa đâu. Có điều bà có trách móc gì về chị, chị đừng để ý làm gì, anh trai em cũng chẳng để ý đâu. Đây là kỹ năng sống, làm cho các bà vui ấy mà. Mấy người già hay giữ thể diện lắm, bà có thể diện rồi thì sẽ hết phiền phức thôi.”

Được cô em chồng khuyên nhủ như thế, Giản Minh cảm thấy tâm trạng khá lên nhiều, mua một ít rau tươi, trái cây xách về nhà, mở cửa vào nhìn thấy ngay giày và túi xách của La Thế Triết đều treo ở móc đằng kia, thắc mắc trong lòng, chẳng nhẽ anh không đi làm sao? Đang định mở miệng gọi một tiếng, chợt nghe thấy tiếng cười của mẹ chồng trong phòng ngủ vọng ra, Giản Minh còn nghĩ, chao ơi, mẹ chồng hết giận rồi sao? Tốt quá còn gì, cô đi về hướng phòng ngủ của bà, đến cửa phòng, một câu nói bay đến bên tai cô, đó là câu hỏi của mẹ chồng: “Con định lúc nào thì ly hôn với Giản Minh?”. Giản Minh nghệt mặt ra, đứng ở cửa phòng, những lời nói của mẹ chồng và La Thế Triết, nghe rất rõ ràng không lọt tiếng nào.

Bà La nói, “Nếu như anh trai và chị dâu không tìm con nhờ chút công việc, thì không biết con và cô Tô yêu nhau đâu. Thực ra cô Tô và con rất xứng đôi với nhau, ngay từ đầu mẹ đã thấy Giản Minh không được.”

Giọng của La Thế Triết vẫn đều đều: “Con cũng không muốn làm cho tuyệt tình quá, tốt nhất là để cô ấy tự đề nghị với con, có điều kiện gì, con sẽ cố gắng đáp ứng cho cô ấy, trừ Đông Đông.”

Bà La nói: “Đúng thế, Đông Đông là cháu của gia đình nhà họ La, không thể giao cho nó.”

La Thế Triết “dạ” một tiếng.

Bà La rất hào hứng: “Hạng mục hợp tác với bên cô Tô đã bắt đầu chưa?”.

“Bắt đầu rồi, vụ làm ăn này thành công, lợi ích mang về cho anh trai và chị dâu rất khả quan.”

Bà La đáp lại: “Cũng may mà có con…”.

“Tô Mạn là ai thế?”, Giản Minh thực sự nhịn không nổi nữa, vịn vào cửa, hỏi: “Thế Triết, Tô Mạn là ai?” Cô vô cùng sốt ruột, lo lắng, khuôn mặt đỏ ửng, giống như máu trong cơ thể cô đều dồn hết lên đầu.

La Thế Triết và mẹ anh phát hiện ra sự tồn tại của Giản Minh, có chút kinh ngạc, nhưng La Thế Triết nhanh chóng lấy lại vẻ bình tĩnh, “Ồ, là người tình, người tình của tôi.”

Người tình? Tên là Tô Mạn? Anh ngang nhiên có người tình cơ đấy? Đối diện với một La Thế Triết bình tĩnh như không, thái độ bình thường, không hề lo sợ, Giản Minh lại cảm thấy bản thân mình giống người làm chuyện hổ thẹn với lương tâm hơn, buông tay, líu lưỡi không nói nên lời. Xưa nay cô vốn là người thật thà, cảm thấy nếu gây ra chuyện tày trời như thế, đương sự ít nhất phải có lời giải thích, có chút áy náy, khai báo một chút… Nhưng tất cả đều không có, “Người tình, người tình của tôi.” Anh nói nhẹ nhàng giống như mọi khu vẫn bảo rằng, anh đã ăn cơm ở bên ngoài rồi. Biết là vô ích, nhưng Giản Minh vẫn hỏi, “Thật thế sao?”. Cô hy vọng không phải là sự thật, anh đang đùa với cô.

La Thế Triết trả lời: “Giản Minh, cô biết tôi rất ít khi đùa.”

Nhìn vào đôi mắt của La Thế Triết, Giản Minh tin rằng, anh không hề đùa, thật sự là như thế, không ngờ lại là sự thật! Dường như trong giây lát, tất cả mọi đồ vật đều bị mất màu, chỉ nghe thấy tiếng ù ù bên tai, không biết là tiếng nói của ai biến thành tiếng khóc thê lương, Giản Minh quay đầu lại bỏ chạy ra khỏi nhà, cô quên mang theo ví tiền, quên mặc áo khoác, cái gì cũng không mang theo, lang thang trên phố phường.

Không còn nhớ rốt cuộc đi đến con đường nào nữa, tuyết bỗng rơi, lạnh quá, Giản Minh trốn vào một cửa hàng bán điện máy, khu vực bán ti vi đang chiếu một bộ phim truyền hình nổi đình nổi đám, hình như người vợ cũ tìm ra người tình của chồng, lên cơn giận đánh người tình của chồng sảy thai.

Có mấy cô gái xinh đẹp đang đứng xem, bình luận đủ kiểu bên tai Giản Minh, “Bà vợ đầu này cũng thật quá quắt, vừa già vừa xấu, thế mà cứ ôm khư khư người đàn ông tốt như thế, đánh người ta ra nông nổi này.”

Có cô nói: “Chồng cô ta còn hôn cô ta ư? Một người đàn ông yêu một người đàn bà mới hôn cô ta.”

Lại có cô nói: “Đoạn trước tụi mày có coi không hả? Bà ấy đi vệ sinh còn chẳng đóng cửa, loại đàn bà lôi thôi lếch thếch như thế, ai mà yêu cho nổi.”

Lại có cô nói: “Đâu có nói kết hôn đồng nghĩa với việc ký vào khế ước bán thân đâu, tại sao cứ phải trói nhau lại để sống với nhau cả đời…”.

Giản Minh suy nghĩ, mình đều gặp phải những vấn đề này, đã lâu rồi không hôn nhau với La Thế Triết, cảm thấy vợ chồng già rồi không cần thiết phải như thế. Lôi thôi lếch thếch, đi vệ sinh nhiều lúc cũng quên đóng cửa, thuở Đông Đông còn bé cứ bám dính lấy cô, cô đi vệ sinh không được phép đóng cửa, Giản Minh chiều con, nên quen luôn. Còn một việc nữa, cô thật sự cho rằng, hôn nhân phải kéo dài đến hết cả đời người. Cô sai rồi!

Cái gọi là vỡ mộng, chính là niềm tin bị sụp đổ. Bị phản bội, chỉ mới là sự khởi đầu của vỡ mộng, cái kết của vỡ mộng nằm ở chỗ, bạn cho rằng bản thân bạn vô tội, bị tổn thương, nhưng thế giới xung quanh bạn lại cho rằng điều đó như là lẽ đương nhiên, tự làm tự chịu. Nếu như nói La Thế Triết đánh vỡ tâm hồn của Giản Minh, thế thì khoảng thời gian ngắn ngủi trong cửa tiệm bán điện máy đó, đã làm cho tâm hồn tan vỡ của Giản Minh trở thành một đống cát bụi. Cô cảm thấy cô như bị cả thế giới này ruồng bỏ.

Nhưng mà, sau khi niềm tin mà mình từng vô cùng tin tưởng bị sụp đổ, Giản Minh đứng giữa đống hoang tàn ấy, lấy lại được bình tĩnh, nghi hoặc, sợ hãi, là bởi vì cảm thấy mình còn có thể cất tiếng gọi “cứu tôi với”, cũng nghĩ rằng có người đến cứu mình, nhưng bây giờ đã lâm vào đường cùng, Giản Minh không còn tơ tưởng đến việc có người đến cứu. Cô xin người phục vụ một cốc nước ấm, đứng trước ti vi vừa uống vừa xem, nói: “Bà vợ đầu thảm quá, nếu như không làm gì, đoán rằng sẽ bị người ta chê cười bảo vô dụng, nếu như làm mạnh tay, lại bị người ta bảo là quá quắt, không cách nào giải thích được, thời đại này, vị trí nào cũng có thể ngồi vào được, chỉ đừng leo lên làm bà cả mà thôi.” Vứt cốc giấy vào thùng rác, Giản Minh chẳng thèm nhìn ai, cất bước ra khỏi cửa hàng bán điện máy.

Trời đã tối, giờ này Giản Minh mới phát giác ra là mình đã đi cả ngày rồi, thậm chí cô còn quên mất đến nhà trẻ đón Đông Đông. Đông Đông đi nhà trẻ về không nhìn thấy cô, không biết có buồn hay không? Giản Minh cảm thấy mình có thể về nhà được rồi, liền bước lên một chiếc xe buýt mà có thể đưa cô về đến nhà… “Lần đầu tiên gặp anh, chính là ở trên chuyến xe buýt đó.” Giản Minh nói với bác sĩ Lăng từ nãy giờ ngồi xổm trước mặt cô, kiên trì đến mức chịu không nổi nữa: “Em suýt nữa vấp té, có anh đỡ em, còn giúp em trả tiền xe…”. Cô thở sâu một hơi, cố gắng không để nước mắt trào ra lúc này, “Lúc đó em nghĩ rằng, em phải ghi nhớ con người này, phải trả tiền cho anh, còn phải cảm ơn anh đã nhặt con người đau khổ như em ra khỏi vũng bùn.”

Hành động của Lăng Lệ khó mà phát hiện ra, tay anh đã sờ đến cái điện thoại rung đến lần thứ ba trong túi áo, bấm vào nút từ chối nghe. Giọng nói nhẹ nhàng: “Làm gì khoa trương đến mức đó chứ?”.

Khóe miệng Giản Minh dường như nở một nụ cười, khẳng định: “Thật như vậy mà, bác sĩ.”

“Thật à? Sao chưa bao giờ nghe em nhắc đến nhỉ?”.

“Bởi vì không biết phải nói thế nào.”

“Ok. Hôm nay em nói rồi, nên anh sẽ ghi nhớ trong lòng.” Lăng Lệ hỏi, “Cứ như thế, em ly hôn với người chồng cũ sao? Không hỏi anh ta vì sao à?”.

“Đương nhiên là không dễ dàng như thế, ngay từ lúc bắt đầu em đã không đồng ý ly hôn…”.

Ngày đó Giản Minh đi về nhà, cửa chính đang mở, cả nhà rối tung lên, La Thế Hoa cũng có mặt ở đó, lo lắng đến phát điên lên, đang trút giận lên anh trai và mẹ: “Chị dâu mà có mệnh hệ gì, con sẽ không tha thứ cho hai người.”

Nghe thấy cô nói như vậy, Đông Đông vô vọng níu lấy vạt áo của La Thế Triết, khóc sụt sịt: “Cha ơi, con muốn có mẹ.”

Cho dù La Thế Triết đã từng gặp nhiều cảnh đời và trận chiến lớn hơn thế này, gặp phải chuyện này cũng khó tránh khỏi hoang mang, dỗ dành con, kiểu an ủi rất yếu ớt: “Đông Đông ngoan, đừng sợ, có thể lát nữa mẹ sẽ về.” Lại tự lẩm bẩm một mình: “Có cần phải báo công an không nhỉ?”.

Bà La cũng sợ hãi không kém, nói vẫn mạnh miệng và có chút gì đó như tự trấn an mình: “Trông có vẻ ngốc nghếch, khờ khạo, chắc không đến nỗi đâu.”

Giản Minh bước vào nhà: “Đúng rồi đó, không đến nỗi đâu.” Cô gọi Đông Đông, ngọt ngào và thân mật khác thường: “Cục cưng, mẹ về rồi…”. Ôm con vào lòng, Giản Minh giả vờ như chưa hề xảy ra chuyện gì: “Con đi ra ngoài dạo phố một lát, con xin lỗi, quên mang theo điện thoại, để mọi người phải lo lắng rồi.” Cô hỏi Thế Hoa: “Đã ăn cơm chưa?”.

Thế Hoa trả lời: “Dạ chưa ạ.”

“Nào, đến đây giúp chị nấu cơm, mọi người đói hết cả rồi.”

La Thế Triết rõ ràng thở phào nhẹ nhõm, nói xen vào: “Gọi cơm hộp đi, cô cũng mệt rồi.”

Giản Minh không cần phải dây dưa: “Được thôi, anh gọi đi, em đi tắm một lát.” Cô không quên hỏi han mẹ chồng: “Cảm ơn mẹ đã chăm Đông Đông dùm con.”

Không còn ai nhắc đến cô Tô, bao gồm cả Giản Minh.

Đêm đến, cô bố trí thêm một chiếc giường đơn giản trong phòng Đông Đông, chuyển hết đồ đạc, quần áo đến phòng con trai. La Thế Triết nằm trên giường đọc sách, mặc kệ Giản Minh bận rộn đi ra đi vào, trầm mặc, yên tĩnh như không có vấn đề gì, cũng chẳng hề giải thích, giống như tất cả mọi việc đều có trình tự, cứ thế mà làm.

Giản Minh nghĩ rằng, đúng là quá rõ ràng, nếu cô có mệnh hệ gì, đối với mẹ con nhà họ La, nhiều nhất chắc cũng chỉ giả vờ khóc lóc hai ba ngày rồi thôi, tiếp theo đó họ sẽ làm thế này làm thế kia, không hề làm lỡ việc của họ. Nếu như không chẳng có mệnh hệ gì cả, cô nghĩ rằng sẽ tiếp tục sống những tháng ngày như vậy, cũng chẳng làm lỡ việc nào cả, rồi phải làm thế này làm như thế kia. Đây chính là hiện thực, một hiện thực làm cô đau đớn, làm cô phát điên, làm cô tê dại. Đằng sau nỗi đau đớn đó, Giản Minh nghĩ về cha mẹ mình, việc gì cũng xảy ra đúng y như lời mẹ ruột cô nói.

Một Giản Minh đã từng không biết đến hai từ “già rồi” là như thế nào, cho đến hôm nay cô không thể giả vờ ngây ngô thêm nữa. Cô là con gái độc nhất, là chỗ dựa duy nhất của cha mẹ trên thế giới này, mà cô chỉ lo suy nghĩ cho bản thân cô, từ trước đến nay chưa từng suy nghĩ cho cha mẹ, sống luẩn quẩn đến nước này. Mất đi chỗ dựa là La Thế Triết, cô phải làm thế nào đây? Cha mẹ mình phải làm thế nào đây? Ly hôn, ly hôn là chắc chắn rồi, chỉ là tạm thời không thể nói với cha mẹ, thứ nhất, cha mẹ sẽ lo lắng, thứ hai, Giản Minh cảm thấy, nói cho cha mẹ cũng chẳng ích gì, bất kỳ quyết định nào của cô, bên phía cha mẹ, chắc chắn sẽ không thoát nổi số phận mà bị phủ quyết, cho nên nói năng phải thận trọng, dè dặt một chút. Về việc tương lai phải đối diện với hiện thực như thế nào, cô đã có dự định của riêng mình.

Giản Minh biết La Thế Triết chờ cô mở miệng đề nghị ly hôn trước, nhưng Giản Minh sẽ không làm cho anh ta toại nguyện, cô ép anh phải ra tay trước.

Những tháng ngày đó, mỗi một giây một phút, mọi người đều cố che giấu, âm thầm thử sức nhau, xem ai trụ lại được lâu hơn. Mọi người chỉ vì con, trước mặt Đông Đông, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, êm ấm. Nhưng con trai là đứa bé nhạy cảm, khi chỉ còn hai mẹ con, Đông Đông hỏi Giản Minh: “Mẹ với cha làm sao thế? Vẫn còn giận nhau hở?”. Thế rồi, bỗng nhiên, chẳng biết từ đâu dâng lên một nỗi đau đớn, hàng ngàn mũi tên đâm xuyên vào tim, xây xẩm cả mặt mày.

Trong cuộc đấu sức âm thầm này, La Thế Triết hầu như ngày nào cũng gây áp lực cho Giản Minh, anh không còn giống như trước đây, luôn viện cớ bận cái này bận cái kia, có rất nhiều lý do để về nhà muộn, bây giờ ngày nào anh cũng đều ở nhà.

Giản Minh từ trước đến nay luôn rất ngây thơ, mới đầu cô nghĩ rằng là do anh muốn chăm sóc cho mẹ anh, nhưng mấy ngày sau cô phát hiện ra, sự thật không phải như vậy, trên thực tế La Thế Triết không hề để ý đến mẹ anh. Bà La nói chuyện với con trai, La Thế Triết hoàn toàn không nghe, lâu lâu miễn cưỡng trả lời vài câu, anh lạnh nhạt, thế nào cũng được, đối với mẹ anh, anh chẳng buồn để ý. Lý do La Thế Triết mỗi ngày đều ngồi sờ sờ ra trong cái nhà này, là để hai mẹ con nhà anh cùng bị xị cái mặt ra, bới móc Giản Minh, nào là thức ăn mặn quá, thức ăn nhạt quá, nào là mua nhầm thịt rồi, cá không được tươi cho lắm… Cho dù rơi vào những hoàn cảnh khó khăn nhất, chủ nhà La tiên sinh cũng chưa từng săm soi đến tiền điện tiền nước và tiền gas, ấy thế mà bây giờ lại ngồi tính toán từng số nước, số điện, từng bình gas một. Anh muốn moi móc những sai sót của cô, dốc hết sức lực, tỉ mỉ quan sát từng việc nhỏ nhặt, toan tính cho những âm mưu của mình. Chỉ có những lúc muốn mẹ cùng công kích Giản Minh với mình, La Thế Triết mới giả vờ ngọt ngào với mẹ. Còn bà La với mái tóc bạc phơ kia cũng chỉ vì muốn có được sự chú ý và ủng hộ của con trai nhiều hơn, nên vẫn cứ vô duyên vô cớ, ra sức gây khó dễ với Giản Minh.

Có điều Giản Minh nhẫn nhịn quá tốt, trình độ nhẫn nhục, chịu đựng của cô làm bản thân cô còn phải cảm thấy kinh ngạc, chê thức ăn không ngon hả, đi nấu lại, chê xài quá nhiều điện, nước, gas hả, cô nghĩ cách tiết kiệm, tiết kiệm đến nỗi trong nhà không có một giọt nước sôi để uống. Bà La muốn nổi cơn tam bành, Giản Minh nhẹ nhàng giải thích: “Mẹ, thế con phải làm thế nào mới được đây, con cũng muốn tiết kiệm một chút nước, một chút gas, nếu không mẹ dạy cho con đi, con học theo mẹ vậy…”.

Cô không nổi cơn tam bành, không cãi cọ, không gây hấn, không hiếu thắng, mẹ chồng chửi, cô nghe, không chửi thì cô lại chăm sóc bà thôi, cô sẽ nhịn.

Có một lần, gọi Thế Hoa đến ăn cơm, Giản Minh và Thế Hoa cười nói vui vẻ, bầu không khí rất đầm ấm. Cô hầm một nồi canh gà, đang định bưng ra bàn, khi đi vòng ngang qua bình phong chắn giữa bếp và phòng khách, La Thế Triết đứng dậy, cả tấm bình phong đổ đè lên người Giản Minh. Tấm bình phong không nặng lắm, nước canh nóng thấm vào chiếc áo khoác làm bỏng da, cũng không đến nỗi bị bỏng nặng, nếu như nói xót xa trong lòng, thì cũng không đến nỗi xót xa hơn trước đây, chỉ là, giây phút đó, cuối cùng Giản Minh cũng đã nghe thấy La Thế Triết mở miệng nói trước: “Giản Minh, ly hôn đi, đừng đóng kịch nữa.”

Anh nói ra ngay trước mặt Đông Đông. Suy nghĩ lúc đó của Giản Minh, cuối cùng, tôi cũng thắng anh một lần, La Thế Triết, hóa ra cũng có những lúc anh chịu không nổi đấy chứ. Kiểu thắng này, thực ra không có gì phải vui cả, có điều trong lòng Giản Minh có sự hưng phấn ác ý. Cô thản nhiên đáp: “Xin lỗi, Thế Triết, em không thể đồng ý.”

La Thế Triết giở giọng đàm phán ra ngay lập tức, “Cô có điều kiện gì có thể đưa ra thương lượng.”

Giản Minh quét dọn mảnh sành vỡ và nước canh gà đổ trên nền nhà, thái độ thản nhiên và vô tội: “Em vẫn chưa hiểu rõ lắm, chưa suy nghĩ cho thật thấu đáo.”

La Thế Triết không thương lượng nữa, mặc áo khoác đẩy cửa đi ra ngoài. Sau đó bà La đến cầu xin Giản Minh: “Cô Tô có thai rồi, Giản Minh, con nương tay cho, con cần gì, cứ nói ra, nhà mẹ đều có thể đáp ứng cho con.”

Giản Minh hờ hững đáp: “Con không biết.”

Khoảng thời gian đó, người làm Giản Minh thấy cảm kích là La Thế Hoa, cô khóc với Giản Minh không chỉ một lần, tỏ rõ thái độ bất mãn đối với mẹ cô và anh trai, “Bị ma quỷ làm cho mờ mắt hết cả rồi, chỉ vì tiền bạc chứ gì, có cần phải cạn tàu ráo máng đến mức này không?”.

Còn nguời anh trai đã từng giúp đỡ Giản Minh không hề gọi điện thoại lấy một lần. Giản Minh biết, anh trai và doanh nghiệp nhà họ Tô có quan hệ làm ăn với nhau, mang đến lợi ích cho nhau, chắc đang mong cô mau chóng trở thành người vợ cũ của Thế Triết cũng nên.

Giản Minh không trách người ta có lợi thế, ai bảo mình không có trọng lượng? Điều làm cô đau lòng là con trai, “Con không muốn cha mẹ ly hôn.” Đông Đông khóc sưng cả mắt, ôm lấy Giản Minh, khẩn cầu.

Giản Minh chỉ có thể hứa rằng: “Cho dù có ly hôn, cha mẹ vẫn mãi mãi là cha mẹ của con, cha mẹ đều yêu con.” Nhưng khi nói những lời này ra, cô thật sự cảm thấy chột dạ, bản thân cô còn không dám hứa, cô dựa vào đâu mà hứa thay cho La Thế Triết, anh và người đàn bà kia cũng có con với nhau mà.

Chỉ cần có thời gian, Giản Minh liền đi tìm việc ngay, tìm nơi ở, đáng tiếc, cô không có học vấn, không có kinh nghiệm làm việc, những cơ hội để chọn lựa quá ít, mãi chẳng tìm được công việc nào. Có mấy lần vào giờ tan tầm, cô cố tình lên chuyến xe buýt đã từng có người giúp đỡ cô ấy, rồi cũng có ngày gặp Lăng Lệ thật, trả cho anh mấy tệ tiền xe. Cũng trên chuyến xe buýt đó, cô nhìn thấy tấm bảng tuyển dụng của một tiệm bánh ngọt, họ cần tuyển một người quản lý tiệm bánh, Giản Minh vội vàng đi ứng tuyển, chắc là do cô đã từng học mấy năm đại học, nhìn bề ngoài trông có vẻ hiểu biết và lịch sự, không ngờ lại trúng tuyển. Rất nhanh sau đó, cô tìm trường để học một khóa về kinh doanh, cũng tìm thấy nơi ở gần trường. Cho dù thế nào đi chăng nữa, cô cũng phải quy hoạch lại cuộc sống của cô, cô còn trẻ trung, hy vọng mọi thứ không quá muộn màng.

Có thể là, La Thế Triết cũng hiểu Giản Minh, giống như Giản Minh hiểu La Thế Triết vậy, gần mười năm sống chết có nhau, họ đã quá hiểu về nhau.

Ngày hôm đó, khi Giản Minh đang rửa bát thì có điện thoại, có một số vấn đề nhỏ trong phần nội dung của hợp đồng thuê nhà, chủ nhà thông báo cho cô phải sắp xếp thời gian gặp nhau để trao đổi thêm, phải lùi thời gian ký hợp đồng lại. Giản Minh cầm điện thoại ra ban công, tránh mặt La Thế Triết và mẹ anh, nói chuyện với chủ nhà mấy câu. Cô quên tắt vòi nước, lỗ thoát nước của bồn rửa chén lại đang được bịt lại, nước chảy tràn xuống nền nhà, chảy vào cả phòng khách, La Thế Triết và bà La vốn đang thích bắt lỗi Giản Minh, ngày đó được thể phát huy hết năng suất, bà La đi theo cây lau nhà của Giản Minh chửi đúng bốn mươi phút, La Thế Triết quan sát tình hình, lâu lâu xen vào nói vài câu, nói những từ trước đây chưa từng nói, lại còn chửi bậy, ví dụ như đồ ngu, mẹ mày, vân vân và vân vân.

Một La Thế Triết tao nhã lịch sự đó ư? Trước mặt anh thở một hơi thật mạnh, còn sợ làm kinh động đến anh đấy ư… Nấu nước sôi để pha trà, Giản Minh nghĩ rằng, sự thay đổi của thế giới này đúng là làm cho người ta trở tay không kịp, thời gian thấm thoắt thoi đưa, có lẽ không ai có thể làm viên đá cuội thờ ơ dưới đáy sông mãi được anh đã thay đổi, cô cũng đã thay đổi rồi, không, bản thân cô thì không thể nói thay đổi, có khả năng là cô đã chết rồi, hoặc là có một ngày, cô còn có thể sống lại, chỉ có điều sau lần chết đi sống lại này, trong cuộc sống của cô, người mang tên La Thế Triết không còn tồn tại nữa.

Bưng trà nóng vừa pha lên xong, Giản Minh nở nụ cười mời La Thế Triết và bà La vẫn còn đang phẫn nộ, chửi bới ầm ĩ: “Mời mẹ và Thế Triết đến uống trà ạ, có cần ăn trái cây không ạ?”.

Bà La đang quá nhập tâm vào chuyện chửi bới, giằng lấy bộ ấm chén pha trà vứt xuống nền nhà vỡ tan tành, “Cái đồ đàn bà không cần mặt mũi như cô…”, rồi cho một cái tát lên mặt của Giản Minh.

Giản Minh không chống lại, cô chỉ lặng lẽ nhìn La Thế Triết.

La Thế Triết đứng ở cửa sổ phòng khách, cũng nhìn Giản Minh, im lặng, không lên tiếng, mãi một lúc sau mới cất tiếng nói: “Cô cũng đã chuẩn bị gần như đâu vào đấy rồi, tôi sẽ cố gắng làm cho chuyện này kết thúc sớm một chút.”

Mấy ngày sau, La Thế Triết về nhà, sắc mặt không tốt, trên người phảng phất mùi thuốc sát trùng. Vào phòng khách, bước đến ngồi xuống bên cạnh Giản Minh đang đơm nút áo cho Đông Đông, liếc nhìn anh.

La Thế Triết mệt mỏi, ủ rũ, “Cho tôi một cốc trà nóng được không?”. Giản Minh rót trà nóng cho anh, tiếp tục may vá. La Thế Triết nói, “Cần gì phải rắc rối như thế, đi mua một cái mới là được rồi.”

Giản Minh cười cười, “Cũng chẳng có mấy người nghĩ được rằng, quần áo mới mặc thoải mái hơn quần áo cũ đâu.” Cô lại cắm cúi làm tiếp công việc của mình.

La Thế Triết không hề so đo thái độ của Giản Minh, chậm rãi thổi cốc trà nóng, chậm rãi uống một ngụm, cũng chậm rãi nói, “Tô Mạn sẩy thai rồi, khi đi bơi, bị trượt té bên hồ bơi.”

Giản Minh như ngừng thở, cô căm hận bọn họ, cũng đã từng âm thầm nguyền rủa, con cái của họ tốt nhất đừng chào đời, nhưng khi nghe thấy tin này, cô lại cảm thấy không đành lòng. Lại nghe La Thế Triết chậm rãi thở dài nói tiếp: “Có lẽ đây là quả báo vì tôi đã phản bội cô.”

Hiếm khi Giản Minh lại thô bỉ như thế này: “Thế sau này bớt làm chuyện thất đức lại đi, nếu không sinh con ra không có mông, không có mắt đó.” Thấy La Thế Triết chẳng động tĩnh gì, cũng chẳng có ý định bới móc cô, hình như định nói gì đó, Giản Minh kìm lòng không đặng, hỏi một việc bấy lâu nay cô hoài nghi trong lòng: “Thế Triết, em cứ nghĩ rằng, anh đón mẹ vào đây ở là để báo đáp với mẹ, hay là anh đón mẹ vào đây là vì em?”.

“Đúng vậy, là vì cô. Có mẹ tôi ở đây, sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu, mỗi ngày cãi nhau lộn tùng phèo, lý do tôi ly hôn là do không giảng hòa được mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu, chứ không phải là ngoại tình, điều này có lợi cho tôi và Tô Mạn.” La Thế Triết thẳng thắn thừa nhận, “Tôi vốn dĩ rất muốn cô đưa ra đề nghị ly hôn trước, như vậy tôi có thể nói với Đông Đông rằng, cô không cần tôi, không phải tôi không cần cô, tôi không muốn Đông Đông hận tôi vì tôi không cần đến mẹ ruột của nó. Có điều, cô nhịn giỏi nên đã thắng, tôi đã thất bại. Thực ra, trong khoảng thời gian then chốt của công việc trên cơ quan, tôi cực kỳ không muốn xảy ra tình trạng gia đình bất ổn, sẽ bất lợi đối với việc phát triển sau này của tôi. Đáng tiếc là nó đã xảy ra, không còn cách nào khác.” Anh khen Giản Minh: “Cô có điểm mạnh của cô, tôi đã đánh giá quá thấp về cô.”

Đối với đáp án của La Thế Triết, Giản Minh không vui cũng không buồn, nhíu mày: “Ủa? Thiệt hả? Cảm ơn anh đã quá khen. Sau khi đạt được mục đích, anh định sắp xếp mẹ anh đi đâu?”.

“Tôi vui hay buồn, mẹ tôi đâu có quan tâm, bà quan tâm đến tiền bạc nhiều hơn quan tâm đến tôi. Cách báo đáp với mẹ tốt nhất chính là, đưa cho bà một cục tiền.” La Thế Triết chỉnh lại tư thế ngồi cho thoải mái hơn một chút, ngẩng đầu dựa vào ghế sofa, nhìn lên trần nhà, “Mẹ tôi luôn muốn xây một căn nhà ở quê, được họ hàng bà con ngưỡng mộ, nịnh hót, đưa cho bà cục tiền, bà về quê muốn làm gì thì làm, tùy bà thôi, đừng có đến làm phiền tôi nữa là được.”

Giản Minh mỉa mai: “Đúng là quá thủ đoạn.”

La Thế Triết dường như không nghe thấy câu nỏi mỉa mai của Giản Minh, ngẩn người ra một lúc rồi quay về chủ đề cũ: “Đều vì tiền bạc cả, đến bây giờ nghĩ lại câu tục ngữ kia, chim khôn chết miếng mồi ngon, cảm thấy đó quả đúng là chân lý.”

“Đó không phải là chân lý của em.” Giản Minh nhắc nhở: “Khi em về làm vợ anh, anh không có tiền.”

La Thế Triết tiếp tục nhìn lên trần nhà, chẳng thèm nhìn Giản Minh lấy một cái, nhưng lại giơ tay ra nắm lấy bàn tay cô một cách chính xác, gập từng ngón tay cô lại, nắm trong lòng bàn tay mềm mại của anh. Trong lòng Giản Minh ngổn ngang trăm mối cảm xúc, tại sao vào giờ phút này, anh vẫn dành cho cô những cử chỉ thuở còn yêu nhau là sao? Giọng điệu của La Thế Triết than thở nghe rất cảm động, “Đúng vậy, cảm ơn cô, cái thuở tôi còn là một nhân viên quèn, đã yêu tôi như thế, ngồi cùng hội cùng thuyền với tôi. Có điều, bây giờ tôi đã lên bờ rồi, không cần con thuyền đó nữa, mà cần một chiếc xe phân khối lớn, hoặc là một chiếc máy bay chiến đấu F 20.”

Mối cảm xúc ngổn ngang của Giản Minh bị dập tắt ngay lập tức, nghiến răng nghiến lợi: “Một sự ví von quá hay.”

La Thế Triết tiếp tục nắm lấy bàn tay của Giản Minh: “Tô Mạn nói đấy, tôi cũng thấy như vậy.”

“Máy bay chiến đấu F 20 tốt ở điểm nào?”

“Giống như kho báu, dùng hoải không hết. Khi tôi đau đầu với việc một khoản lớn tiền lãi vay không có khả năng chuyển trả vào tài khoản đúng kỳ hạn, cô ấy có thể giải quyết được. Khi tôi khổ sở vì sự thành công hay thất bại của việc sát hạch trong công việc, cô ấy cũng có thể giải quyết được. Nói chung, tất cả mọi vấn đề mà tôi gặp phải chẳng là gì so với cô ấy.” Giọng nói La Thế Triết vô cùng rõ ràng, rành mạch: “Giản Minh, thứ nhất tôi cũng mệt mỏi rồi. Thứ hai, có mấy người sau khi nhìn thấy ma lực của đồng tiền và quyền lực lại không có thỏa hiệp hoặc phục tùng vô điều kiện? Hơn nữa, cô ấy lại đối xử với tôi rất tốt, khi ở bên cô ấy, tôi cũng cảm thấy vui vẻ thật sự.”

Giản Minh giằng tay mình ra khỏi La Thế Triết, cười nhạt, “Với tư cách là một chiếc thuyền rách nát, rất lấy làm vinh dự khi thua cuộc với máy bay chiến đấu F 20, cũng đâu có bị mất mặt cho lắm.”

Cuối cùng, La Thế Triết cũng hơi nghiêng đầu qua, nhìn Giản Minh, khuôn mặt dịu dàng, “Giản Minh à, mặc dù cô quen biết tôi từ thuở hàn vi, không ngần ngại về làm vợ tôi, nhưng cô sẽ không như vậy mãi được đâu. Thế nào cũng có một ngày, cô sẽ giống tôi, thỏa hiệp với hiện thực. Cô sẽ cảm thấy những lời nói của cha mẹ cô đều là lời vàng lời ngọc. Cô sẽ bắt đầu tính tóan, sẽ đến lấy tiền của tôi để sửa sang căn hộ mà cha mẹ cô mua ở một nơi gần đây, tiếp theo đó cô sẽ tính toán xem tiền bạc của căn nhà này do ai quản lý. Đợi sau khi cha mẹ cô dọn về ở gần đây, sẽ không thể có những tháng ngày yên bình được, họ sẽ dạy cho cô kiểm tra điện thoại của tôi, khống chế thời gian của tôi, chen vào không gian của tôi, giám sát và điều khiển tình hình công việc của tôi, cuối cùng quản lý luôn cả cuộc đời tôi. Tôi không muốn như thế.”

Giản Minh kiên quyết nói: “Em sẽ không như thế!”.

La Thế Triết kiên quyết hơn cô một trăm lần: “Không, chắc chắn cô sẽ như thế!”.

Giản Minh nổi điên lên: “La Thế Triết, đúng là không thể nào hiểu nổi con người anh. Cứ nhìn thấy ở đâu rồi về gán lên người em, anh đừng làm vậy nữa có được không hả? Anh phải hiểu rằng những việc này từ trước đến nay chưa từng xảy ra, anh tự tưởng tượng ra, rồi anh không chỉ bắt bản thân anh thừa nhận, còn bắt cả em thừa nhận nữa sao?”.

La Thế Triết bình tĩnh: “Đây không phải là tưởng tượng, mà là phán đoán, rất ít người đặt nghi vấn với khả năng phán đoán của tôi, cô hiểu điều đó mà.” Anh rời tầm mắt khỏi Giản Minh, lại nhìn lên trần nhà, lẩm bẩm một mình, kiểu lẩm bẩm chân thành phát ra từ đáy lòng: “Tôi ghét họ, rất ghét rất ghét họ, cho dù là mẹ tôi, hay là cha mẹ của cô.”

“Em và họ cũng ghét anh.” Giản Minh cũng trả lời rất chân thành: “Rất ghét rất ghét rất ghét anh.”

La Thế Triết cười ha hả, “Hai bên cùng ghét nhau, cho nên, phải ly hôn thôi, cô yên tâm, tôi sẽ không để bất kỳ người nào ức hiếp Đông Đông đâu.”

“Anh có bảo đảm được không?”.

“Tôi bảo đảm là được!”.

Không ai nói gì nữa, đến nước này rồi, Giản Minh nghĩ rằng không cần thiết phải nói gì nữa.

Yên lặng một lúc, La Thế Triết chỉnh lại tư thế ngồi cho đàng hoàng, hỏi Giản Minh: “Cô không tò mò việc của tôi và Tô Mạn sao? Bắt đầu từ khi nào, quá trình đó ra sao ư?”.

Giản Minh dứt khoát lắc đầu, “Không cần thiết, anh biết con người em không thích nhiều chuyện, chỉ cần biết kết quả là được rồi.” Cô thật sự chẳng lấy làm hứng thú, đối với một người đã không còn để ý đến mình, có cần thiết phải để ý đến anh ta không?”

La Thế Triết đứng dậy, không nhìn Giản Minh nữa, vứt lại câu nói: “Kết quả của cô, chẳng phải đang đợi Tô Mạn đến sao? Sắp tới đây Tô Mạn sẽ đến gặp cô đấy.”

“Được thôi.” Giản Minh trả lời, cắn sợi chỉ, cô nghĩ, từ khi La Thế Triết tiết lộ anh ngoại tình, đã hơn ba tháng trôi qua, những tháng ngày đau đớn như lột từng lớp da, cuối cùng cũng sắp kết thúc rồi. Mà cuộc nói chuyện giữa cô và La Thế Triết đêm nay, có lẽ cũng là lần nói chuyện thật lòng cuối cùng giữa vợ chồng với nhau, từ nay về sau anh ta sẽ như người qua đường mà thôi.

Những đêm dài mất ngủ, Giản Minh đã từng vô số lần tưởng tượng ra cảnh Tô Mạn tìm đến nhà, cô nghĩ rằng phải đánh cô ta, phải chửi cô ta, phải đấm cô ta, phải làm cho cô ta bị tổn thương, đủ kiểu hành hạ, đủ kiểu trút giận, nhưng giây phút đối mặt thật sự, lại nhẹ nhàng hơn trong tưởng tượng rất nhiều, rất nhiều.

Ngày Tô Mạn đến đây, ấn tượng đầu tiên của Giản Minh lại là, cô ấy thật sự rất đẹp, rất có khí chất. Tiếp theo đó cãi cọ nhau vài câu, Giản Minh đưa ra điều kiện, Tô Mạn ngồi xuống nền nhà trả tiền, chém giết nhau vài hiệp, sau đó ai nấy lui binh, Giản Minh tiếp tục việc nhà, Tô Mạn phẫn nộ cút ra khỏi cửa. Mọi việc xong xuôi, Giản Minh xuống bếp chuẩn bị nấu cơm, nhớ đến cái kiểu ví von về con thuyền rách và máy bay chiến đấu F20, chẳng hiểu thế nào, bỗng nhiên bật cười, cô cười đến đau cả bụng, cười cho đến khi bà La từ phòng khách chạy ra nhìn cô với một khuôn mặt kinh ngạc, Giản Minh mới dần dần ngưng cười, bình tĩnh trở lại, “Ồ, mẹ cứ kệ con, quả thực là không thể nào hiểu nổi. À, đúng rồi, buổi tối nay ăn đậu hũ sốt tôm, sườn chua ngọt, hai món rau xanh, mẹ thấy vậy được chưa ạ…?”. Sau trận cười như điên đó, Giản Minh mơ hồ nhớ lại lời nói của La Thế Triết, “Cô cũng sẽ thỏa hiệp với hiện thực…”.

Rất nhanh sau đó, đến luật sư ký vào giấy tờ ly hôn, số tiền tiết kiệm mà La Thế Triết gửi với danh nghĩa của mình và Giản Minh đều để lại cho Đông Đông, La Thế Triết không thể động vào số tiền đó được. Căn nhà sau khi đền bù cũng sẽ thuộc về Đông Đông, cho dù La Thế Triết hay là Tô Mạn cũng không có quyền bán. Còn một ít cổ phiếu La Thế Triết đầu tư tiền bạc nhàn rỗi vào đó, đều thuộc về La Thế Triết.

Giản Minh lấy tám mươi vạn từ phía Tô Mạn, La Thế Triết hỏi nhỏ một câu: “Không thấy ít sao?”.

Giản Minh trả lời: “Chẳng nhẽ anh đáng giá lắm ư?”

La Thế Triết rỗi hơi, “Việc ly hôn, không nói cho cha mẹ cô biết à? Cô quyết định một mình như vậy, e rằng sau này khó giải thích với hai cụ.”

Giản Minh cố chấp: “Anh lo cho cái thân anh đi.”

La Thế Triết gài chiếc bút máy Bentley bóng loáng, lạnh lẽo vào túi áo, nói câu tạm biệt trước khi đi: “Chúc cô may mắn.”

Giản Minh trả lời: “Anh cũng thế nhé!”.

Dám yêu dám chịu, đã ly hôn rồi đây, quá nhạt nhẽo, quá bình thường so với tưởng tượng của cô, có khó khăn gì lắm đâu.

Chương 8

Ngày rời khỏi nhà La Thế Triết, Giản Minh, La Thế Triết, La Thế Hoa, bà La đều ngồi ở phòng khách. Giản Minh nghĩ rằng việc này không thể giấu con trai, âm thầm ra đi là không được, nhưng mà, nói tạm biệt với Đông Đông rõ ràng là cũng không xong.

Đông Đông khóc suốt, La Thế Hoa bảo sẽ đến an ủi Đông Đông, ai ngờ còn khóc nhiều hơn cháu, sau đó bà La cũng khóc theo. Hai người giữ được vẻ bình tĩnh nhất lại chính là La Thế Triết và Giản Minh, vẫn liên tục khuyên nhủ Đông Đông, hứa hẹn rằng, mẹ của Đông Đông mỗi tuần sẽ đến thăm Đông Đông một lần. Giản Minh nói: “Bởi vì mẹ phải đi làm, cho nên không thể ở với Đông Đông được nữa, hy vọng con có thể hiểu và ủng hộ cho mẹ.” Cô hứa hẹn: “Chắc chắn mẹ sẽ cố gắng để không thua kém ai, kiếm tiền để mua nhiều quà cho Đông Đông, dẫn con đi Disney Land chơi nha.” Lời nói ngon ngọt thế mà vẫn không dỗ dành được con trai.

Chưa hết, La Thế Hoa lại còn làm cho mọi việc rắc rối thêm, “Anh, em vẫn luôn nghĩ rằng, anh và chị dâu sẽ giữ vững tình yêu, là tấm gương điển hình của các cặp vợ chồng, em luôn lấy anh chị làm tiêu chuẩn phấn đấu, nhưng mà đến cả anh chị còn như thế này, bảo em làm sao dám tin tưởng vào cái gì nữa?”.

La Thế Triết ứng phó lại: “Hay là em điều chỉnh tiêu chuẩn của em lại một chút đi?”.

Những lời nói của Thế Hoa làm Giản Minh không thể chịu nổi hơn được nữa, nhưng không muốn luống cuống vào lúc này, cô đưa mắt với La Thế Triết, bảo anh chăm sóc con trai cho tốt rồi nhấc hành lý lên rồi đi. Sau lưng cô là tiếng khóc thảm thiết của La Thế Hoa và Đông Đông, La Thế Triết ôm Đông Đông vào lòng, im lặng chịu đựng. Tiễn Giản Minh đi lại là bà La, “Hay là để Thế Triết tiễn con đi.”

Giảm Minh từ chối: “Không cần đâu ạ, mẹ… À, không, bác gái, tạm biệt.” Nếu như có thể, tốt nhất đừng bao giờ gặp lại, quá đủ rồi. Ly hôn với La Thế Triết, chỉ trong vòng ba bốn tháng đó, Giản Minh gầy đi năm ký, cân nặng chẳng khác trước khi kết hôn là mấy, nhưng trong trái tim, cả vũ trụ đã sụp đổ, không thể nào tìm lại được thần sắc và vẻ rạng ngời trong con người cô ngày xưa. Khi bước ra khỏi tòa nhà để đợi taxi, Giản Minh tin chắc rằng, trên thế giới này có rất nhiều thứ có thể tìm lại được, ví dụ như lương tri, ví dụ như thể trọng, nhưng mà những thứ không thể nào lấy lại được còn nhiều hơn, ví dụ như ước mơ cũ, ví dụ như tuổi thanh xuân, ví dụ như cảm giác của mình đối với một người nào đó.

Chỉ có điều, không ngờ mọi thứ đúng như những gì La Thế Triết từng nói, Giản Minh nghĩ rằng tám mươi vạn là đã có thể thay lời giải thích với cha mẹ, nào ngờ cha của Giản Minh nổi cơn thịnh nộ, đập tay lên bàn, mạnh đến nỗi ly tách trên bàn rung lắc dữ dội, “Tám mươi vạn là đồng ý ly hôn à? Đầu óc con bị làm sao thế? Giá của La Thế Triết bây giờ bao nhiêu con biết không hả? Căn hộ trong tay nó đã bao nhiêu tiền rồi? Con chỉ đổi lấy tám mươi vạn thôi sao? Giản Minh!”. Cha già đau khổ ôm lấy đầu, “Con còn không biết tính toán bằng mấy bà lão ở nông thôn nữa, uổng công cha tốn cơm tốn gạo nuôi con…”

Bà Giản đỡ lấy ông Giản, khuyên nhủ: “Ông bình tĩnh một chút được không? Cẩn thận huyết áp của ông…” Khuyên nhủ một lúc, nước mắt bà cứ thế chảy ra, kêu tên mụ của con gái: “Minh Nhi à, rốt cuộc là con muốn làm gi? Chuyện tày trời như thế mà con cũng không bàn với cha mẹ một tiếng? La Thế Triết lừa thế nào để con cầm tám mươi vạn này thế? Con cứ thế mà để người ta đuổi ra khỏi cửa sao? Con muốn cha mẹ tức đến chết phải không?”

Điều này làm cho Giản Minh bị sốc so với tưởng tượng, cô nghĩ rằng cô sẽ được mẹ ôm vào lòng an ủi, đúng thế, cái tưởng tượng này có vẻ hơi lâm li, sến sẩm như trong tiểu thuyết của Quỳnh Dao, nhưng mà, thật sự cô… Thôi được rồi, được rồi, Giản Minh từ bỏ… Cô thử giải thích với cha mẹ: “Tiền tiết kiệm của con và Thế Triết, cả nhà nữa, đều để lại cho Đông Đông.”

“Đông Đông? Thằng bé nhỏ chút xíu đó cần tiền để làm gì?” Cha mẹ Giản Minh vẫn không chịu hiểu cho, “Hơn nữa, từ nay về sau số tiền La Thế Triết kiếm được không phải cũng đều để cho Đông Đông sao? Con nói thế là sao hả?”

Giản Minh nói tiếp: “La Thế Triết xử lý với số tiền sau này kiếm được như thế nào con không biết, con chỉ cảm thấy rất xin lỗi Đông Đông, trong phạm vi con có khả năng can thiệp, con đều suy nghĩ cho Đông Đông, tìm cách sang tên tài sản hiện có của La Thế Triết sang cho Đông Đông. Con cảm thấy như vậy nhanh hơn ngồi chia từng tài sản trong nhà, chỉ lấy tám mươi vạn của Tô Mạn thôi.”

Hai ông bà lại hỏi: “Con có bao giờ nghĩ là Tô Mạn được bao nhiêu tiền chưa? Nó cướp chồng của con, ít nhất con cũng phải bắt nó đổi hết cả gia tài, chỉ có tám mươi vạn thôi sao? Đối với nó cũng chỉ như mấy đồng tiền lẻ, tại sao lại như thế hả Giản Minh?”

Giản Minh đuối lý, cô vốn cho rằng cách suy nghĩ của mình rất bình thường, không hiểu tại sao bị cha mẹ mắng như thế, sao giống như cách nghĩ đó quá ngu ngốc, cô rụt rè nói: “Con cũng không biết, con nghĩ rằng tám mươi vạn đã nhiều lắm rồi.”

Cha Giản Minh hận thép không thành gang, run run chỉ tay vào con gái, run đến nỗi mãi không nói lên lời.

Bà Giản cũng cảm thấy rất chóng mặt, không nói chuyện với con gái nữa: “Mau vào phòng đi, đừng chọc tức cha con nữa.”

Nửa đêm, Giản Minh không tài nào chợp mắt được, loáng thoáng nghe thấy tiếng cha than ngắn thở dài với mẹ: “Nuôi con gà còn đẻ trứng cho mình, nuôi con chó còn biết giữ nhà cho mình, cô con gái này ấy à, thấy nó vô dụng quá…”

Giản Minh nhìn đăm đăm ngoài cửa sổ, tiết trời chớm xuân, ban đêm trời se lạnh, ánh trăng trong veo như nước, trong lòng Giản Minh cảm thấy não nề, não nề đến nỗi không suy nghĩ gì được, không biết làm thế nào…

Ở nhà mẹ hai ngày, Giản Minh phải đi rồi, cô đã tìm được việc, cho dù có vô dụng như thế nào đi chăng nữa thì vẫn phải tiếp tục sống chứ, phải không nào? Đối với công việc mà Giản Minh tìm được đó, cha mẹ Giản Minh khinh miệt ra mặt. Ông Giản yêu cầu: “Đừng quay về nữa, cái công việc đó có gì mà làm? Ở chỗ mình đây có một khách sạn đang cần tuyển người, mặc dù công việc này không được người ta coi trọng lắm, nhưng có cơ hội quen biết với nhiều nhân vật có vai vế. Làm khoảng hai năm, có kinh nghiệm, quen biết cũng rộng, cơ hội còn nhiều, còn có tiền đồ hơn làm việc ở cái tiệm bánh đó ấy chứ.” Ông Giản nói rất đỗi chân thành: “Minh Nhi à, con ở nhà đây, cha mẹ cũng tranh thủ dạy dỗ con luôn, còn có thể giúp đỡ con trong công việc.”

Giản Minh cảm thấy đề nghị của ông cụ nhà mình rất tốt, nhưng cô cũng có nỗi khổ riêng, “Cha, ở đây xa chỗ ở của Đông Đông quá, làm sao con có thể không quan tâm đến nó được?”

Ông Giản vỗ tay, “Con gái của cha ơi, con thông minh lên một chút thì sẽ chết hay sao? Đứa bé đó mang họ La, không mang họ Giản, cha nó có năng lực hơn con, cần con phải lo sao? Chúng ta đừng cố chấp, tỉnh táo một chút được không?”

Giản Minh định nói phải nhìn thấy Đông Đông sống tốt cô mới yên tâm được, nhưng đoán rằng lý do này sẽ càng làm cha mẹ tức giận thêm, cô nói kiểu khác, “Con ghi danh học một khóa kinh doanh, có cái bằng đó trong tay mới tìm được việc tốt hơn một chút. Ở nhà chúng ta đây đi học không tiện lắm.”

Lần này, cha mẹ Giản Minh không phản đối nữa. Giản Minh không để cho cha mẹ quá thất vọng, cho dù tám mươi vạn không đáng giá trong mắt cha mẹ, nhưng cô vẫn để tiền lại, “Cha mẹ cất giúp con đi, mặc dù không nhiều, nhưng nhỡ khi trong nhà có chuyện gì cần dùng gấp, có thể lấy đó ra đắp vào.”

Cha mẹ Giản Minh cầm lấy thẻ tiết kiệm, “Ừ, cha mẹ cất đây cho con. Nếu con cứ một thân một mình như thế mãi, cũng đành phải lấy số tiền này dưỡng lão rồi. Tiền đưa hết cho cha mẹ, con còn đủ tiền tiêu không?”

Trong tay của Giản Minh không có bao nhiêu tiền, nhưng không dám mở miệng nói với cha mẹ, cố làm ra vẻ tự tin, đáp: “Đủ ạ.”

Giản Minh nghĩ rằng, cho dù có thảm hại và tơi tả như thế nào đi chăng nữa, cô cũng đã làm bừa cho xong hết mọi chuyện, đã kết thúc rồi, chỉ cần cô cố gắng một chút, làm việc cho tốt, đợi cô tích lũy được một ít thì tất cả mọi thứ sẽ thay đổi. Nhưng cô đúng là quá ngây thơ, ly hôn chỉ là sự khởi đầu của muôn vàn khó khăn, trắc trở, bị bắt nạt, bị bỏ rơi, bị phản bội, những việc này rồi cũng sẽ qua. Điều mà không qua được, đó là đối mặt với vận mệnh, lưng càng cúi xuống càng thấp, ước mơ càng đi vào thực hiện càng thấy nó thu hẹp lại…

Tô Mạn và Đông Đông ở với nhau rất rắc rối, điều này làm Giản Minh không thể nào yên tâm được, lo lắng đủ điều cho con trai. Nói một cách thẳng thắn, không phải Tô Mạn ngược đãi con trai, chỉ có thể nói rằng, cô ấy không cách nào yêu thương Đông Đông bằng lòng bao dung vô bờ bến. Hơn nữa trẻ con vốn là những sinh vật vô cùng nhạy cảm, đơn thuần, hình như Đông Đông còn nhạy cảm hơn so với bạn bè đồng trang lưa, đối với những sự việc có mục đích quá rõ ràng, hình như sẽ tự nhiên nảy sinh ra việc bài xích.

Mỗi lần Tô Mạn đối xử tốt với Đông Đông vì một mục đích nào đó, cho dù là mua đồ chơi hay nấu món ăn ngon cho con trai, Đông Đông đều không nhận, đồng thời còn cố ý khiêu khích Tô Mạn, động một tí là “Mẹ cháu thế này mẹ cháu thế kia.” Trong mắt mỗi một đứa trẻ, cha mẹ luôn chiếm vị trí cao nhất, vấn đề ở chỗ, làm sao Tô Mạn có thể chịu đựng nổi việc Giản Minh lại có thể ở “vị trí cao nhất” như thế? Cô ta bị Đông Đông chọc tức, “Cô phát hiện ra cháu là một đứa trẻ con rất ác độc.”

Đông Đông lớn tiếng trả lời: “Cô là yêu quái! Là mụ phù thủy.”

Tô Mạn cũng tích cực: “Đúng là chẳng có lễ phép, chẳng được dạy dỗ gì cả, mẹ cháu dạy cháu thế nào vậy hả…” Cuộc chiến cứ thế lan dần ra.

Giản Minh rất muốn đón Đông Đông về ở với mình, nhưng chút tiền lương đáng thương đó thật sự không đủ chi trả cho cuộc sống của hai mẹ con. Cho dù La Thế Triết có đưa cho Đông Đông một khoản tiền trợ cấp, nhưng khoản tiền trợ cấp đó cũng có giới hạn, những vấn đề giải quyết không nổi vẫn còn rất nhiều, điều cơ bản nhất, chỉ có một việc đưa đón Đông Đông đi nhà trẻ, cô đã không thể xoay xở được. La Thế Triết và Tô Mạn có xe, Giản Minh không có. Cho dù La Thế Triết và Tô Mạn không có thời gian đưa đón con, vẫn có thể điều lái xe của cơ quan hoặc những nhân viên trong cơ quan giúp đỡ chạy đi đón hộ, người ta quyền cao chức trọng, có người để sai khiến, Giản Minh chỉ là một thường dân, điều khiển ai đây?

Mới đầu, Giản Minh còn nuôi một tia hy vọng, nghĩ rằng thời gian va chạm ban đầu giữa Đông Đông và Tô Mạn sẽ qua, có thể tình hình sẽ có chuyển biên theo chiều hướng tốt hơn, nhưng xu thế phát triển của sự việc chưa bao giờ thay đổi vì một ý nguyện cá nhân, mùa xuân, mùa hè, mùa thu, ba mùa trôi qua một cách chóng vánh, nhưng tình hình đối địch và sự khó chịu giữa Tô Mạn và Đông Đông ngày một nhiều hơn, càng lúc càng dữ dội.

Một lần cuối tuần đến đón Đông Đông đi chơi, đến lúc phải đưa Đông Đông về, La Đông ôm lấy mẹ khóc sướt mướt, sống chết cũng không chịu về nhà của La Thế Triết, Giản Minh khô hơi rát cổ mới khuyên bảo được Đông Đông. Tô Mạn biết Đông Đông nhõng nhẽo như thế với mẹ ruột thì rất không vui, “La Đông, cháu không được quấy mẹ như thế, cô sẽ không đồng ý cho cháu gặp mẹ nữa đâu.”

Giản Minh dỗ dành con vào phòng trước, sau đó nói với Tô Mạn: “Cô không được phép ngăn cản con trai đi gặp tôi.”

Tô Mạn trả lời: “Chị đừng quên rằng chúng ta đã từng bàn rằng, chị muốn gặp Đông Đông, bắt buộc phải có sự đồng ý của em và La Thế Triết.”

Giản Minh nói luôn: “Đúng, cô biết là tốt rồi, cho nên La Thế Triết có đồng ý hay không đây?”

Tô Mạn nói chắc như đinh đóng cột: “Đừng đánh giá thấp sức ảnh hưởng của em đối với La Thế Triết.”

Giản Minh câm miệng, việc này cô không có quyền bình phẩm và đánh giá.

Sau việc đó, Giản Minh gọi điện thoại cho La Thế Triết, “Khi ly hôn, chúng ta đã thương lượng rõ ràng, anh nói sẽ không để bất kỳ người nào ức hiếp Đông Đông, nhưng với tình hình bây giờ anh giải thích sao đây?”

La Thế Triết thờ ơ: “Chẳng ai ức hiếp con cả, chỉ là có mâu thuẫn.”

Giản Minh hận thế cơ chứ, loại người này đúng là phức tạp, một câu nói có thể hiểu một trăm kiểu, vô cùng tức giận, “Chúng ta nhất quyết phải gặp nhau để giải quyết cho dứt việc của Đông Đông.”

La Thế Triết nhắc nhở: “Chúng ta đã nói trước rồi, việc của Đông Đông nhất định phải có ba người, tôi, cô và Tô Mạn mới giải quyết được. Tôi không thể đi gặp cô một mình, điều này chẳng khác gì lừa Tô Mạn.”

“Cái gì mà ba người cùng giải quyết? Mỗi tuần tôi đến gặp Đông Đông, anh ở đó được mấy lần? Đã nói ba người cùng giải quyết, tại sao toàn bộ mọi việc của Đông Đông cứ để Tô Mạn giải quyết?” Giản Minh bùng nổ, “La Thế Triết, anh hoàn toàn có thể nghĩ rằng, anh tùy tiện lừa dối tôi, nhưng không thể lừa dối Tô Mạn, nhưng anh đừng có lừa dối con trai được không? Nếu như đến cả con anh mà anh còn bảo vệ không nổi, anh có phải là con người hay không?” Giản Minh đúng là yếu đuối, sự bùng nổ của cô có đầu mà không có cuối, cứ thế là xong việc, xét cho cùng, không chăm sóc tốt cho con đâu chỉ có một mình La Thế Triết, cũng bao gồm cả cả, cuối cùng cô ứa nước mắt, có phần không làm chủ được bản thân, “Nếu như tôi và anh đều không chăm sóc được Đông Đông, ngày đó cứ sinh nó ra để làm gì?”

La Thế Triết lặng lẽ không nói.

Giản Minh nói tiếp trong lòng, lúc đó cảm thấy tình yêu quá tuyệt vời, vì thế nên thế giới cũng tốt đẹp theo, vốn nghĩ rằng tất cả những thứ tốt đẹp đều có thể nắm giữ trong tay, ai nào ngờ, tất cả những ước mơ đều bị dập tắt để đi đến hồi kết.

Im lặng mãi một lúc, phía bên kia điện thoại, La Thế Triết nói: “Để tôi sắp xếp thời gian, ba chúng ta gặp nhau, bàn về chuyện của Đông Đông cho xong.”

Đó là buổi gặp mặt ba người, có sự tham gia của Tô Mạn, bởi vì Tô Mạn luôn luôn bận việc, thay đổi thời gian đến mấy lần, đợi đến khi có thể gặp nhau đã vào cuối mùa đông, tuyết rơi nhiều. Họ gặp nhau đông đủ ở phòng riêng của một quán trà, Tô Mạn giành thế chủ động, vừa ngồi xuống liền nói ngay với Giản Minh, “Em biết, chị muốn đón Đông Đông về ở với mình, tự mình chăm sóc nó. Nhưng mà vô cùng xin lỗi, là một người mẹ kế của Đông Đông, vì em xử l‎ý không tốt nên để mọi người không vui. Thực ra em không phản đối việc chị đón Đông Đông đi, có điều em là mẹ kế, em cũng có trách nhiệm với con, cho nên em thấy hay là như vậy đi, chúng ta hãy bàn xem tính khả thi của việc chị đón Đông Đông về sống cùng…”

Trước tiên, Tô Mạn liệt kê các khoản chi tiêu hàng ngày và tiền lương của Giản Minh, đủ các hóa đơn như nộp học phí, nộp tiền bảo hiểm vân vân, dễ hiểu, chi tiết, còn rõ ràng hơn cả Giản Minh nữa.

Giản Minh cảm thấy vô cùng ngạc nhiên, tại sao Tô Mạn lại biết rõ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tình hình tài chính của cô đến như thế? Cô cứ nghĩ rằng là La Thế Triết nói cho cô ta biết. Liếc mắt nhìn sang La Thế Triết, anh cũng đang nhìn cô, thái độ kia có nghĩa là, La Thế Triết cũng đang vô cùng kinh ngạc về việc vợ mình nắm rõ chi tiết đến thế. Mà tình hình về cuộc sống thiếu thốn, khó khăn của Giản Minh, đoán rằng cũng là lần đầu tiên La Thế Triết biết được, cho nên trong anh mắt nhìn Giản Minh đó ẩn hiện sự thương cảm. Giản Minh không khỏi cảm thấy xấu hổ, nếu như có thể, cô thật sự muốn có một cuộc sống tốt đẹp, vui vẻ hơn một chút, để họ phải chống mặt lên xem. Nghe kết luận bên tai của Tô Mạn, một kết luận rất khách sao, vẫn để lại đường lùi cho Giản Minh, “Chị xoay xở cho cuộc sống của một mình chị cũng đã khó khăn lắm rồi.”

Tiếp theo đó, Tô Mạn nói về tiền lương và tiền thưởng của La Thế Triết, sau đó liệt kê ra các khoản chi tiêu cho cuộc sống gia đình họ và các khoản đối ngoại, cả những chi tiêu cho cá nhân La Thế Triết nữa, vân vân. Cô nói rất lưu loát, giọng nói sắc sảo, dùng từ chính xác, nói năng đĩnh đạc, tất cả mọi thứ đều đưa ra con số chính xác để làm chứng, rõ ràng rằng, để duy trì được mức sống xa hoa như hiện nay của gia đình họ, chỉ dựa vào một khoản thu nhập của La Thế Triết là không ổn, bắt buộc Tô Mạn phải chia sẻ một phần nào đó.

Vào giây phút này, Giản Minh không khỏi than dài, La Thế Triết ghét nhất cảm giác bị người khác kiểm soát, tiền bạc và vật dụng của anh ta, không gian riêng tư của anh ta, công việc của anh ta, từ trước đến nay anh ta muốn để bạn hiểu, bạn mới được tìm hiểu, nếu không anh ta sẽ âm thầm tức giận. Nhưng cái kiểu giận ngầm đó chỉ là giẻ rách đối với Tô Mạn, có vẻ như từ trong ra ngoài, từ đầu đến chân của La Thế Triết, Tô Mạn đều nắm rõ như lòng bàn tay. Giản Minh nghĩ rằng, đây có lẽ là tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, người ta yêu bạn, bạn làm cái gì cũng đúng, không yêu bạn nữa, bạn làm cái gì cũng sai.

Tô Mạn vẫn biết giữ thể diện cho chồng mình, không khoe khoang bản thân mình nhiều tiền hơn chồng, đồng thời cũng không tiết lộ ra thu nhập xám dù ít dù nhiều của La Thế Triết, ngoài ra, những việc từ nhỏ đến lớn cô ta chưa từng quên, sau khi mang những phiếu thu chi ra đây để suy diễn xong, cô ta đưa ra kết luận, “Chị Giản Minh à, nếu đưa Đông Đông cho chị chăm sóc, chúng em không bàn tới vấn đề dạy dỗ, cũng không bàn tới vấn đề chị có đưa đón con đi học được hay không, chúng ta chỉ nói về tiền thôi, La Thế Triết phải lo các khoản chi tiêu cho Đông Đông là điều đương nhiên, nhưng số tiền mà La Thế Triết đưa cũng có giới hạn. Cho dù em có không tốt như thế nào đi chăng nữa, nhưng mà Đông Đông ở với chúng em, ít nhất cũng đảm bảo được cuộc sống bình thường nhất, chẳng nhẽ để thỏa mãn cho tính ương bướng của Đông Đông mà bọn em phải lo cho cuộc sống của chị nữa sao? Giản Minh, chị thử suy nghĩ lại một chút đi, có phải em nói cũng có lý không?”

Thực ra cách nói của Tô Mạn rất hay, có thương lượng và bàn bạc, có lý lẽ và có chứng cứ, nhưng trong nội dung bên trong đó là muốn Giản Minh không có đất dung thân, chẳng nhẽ để thỏa mãn cái tính ương bướng của La Đông, La Thế Triết còn phải tiếp tục nuôi người vợ cũ là cô đây sao?

Rồi cô ta làm như nói chuyện phiếm với Giản Minh, “Giản Minh, em biết chị sống tiết kiệm quen rồi, em hiểu cách sống của chị mà, giữ tiền trong người mới có cảm giác an toàn, có điều tám mươi vạn đủ dùng cho chị và Đông Đông một khoảng thời gian đó.”

Tô Mạn ra đòn này quá nặng, bóng gió xa xôi, tiền ư, không phải là chưa đưa cho Giản Minh, khi ly hôn, những thứ cần tính toán rõ ràng đã trả xong rồi, chị Giản Minh ấy hả, không hài lòng với môi trường sống của con trai, có thể dứt khoát đón con trai đi, không phải La Thế Triết không trả nổi sinh hoạt phí của Đông Đông, nhưng mà chị cứ bám riết lấy đòi ba người phải gặp nhau trao đổi là có ý gì? Có gì đáng phải trao đổi cơ chứ? Nghĩ đến đây, Giản Minh mắc cỡ không biết phải làm thế nào mới được, cô đứng dậy, “Tôi vào nhà vệ sinh một lát.”

Giản Minh bay đến phòng vệ sinh, vốc nước lạnh lên rửa mặt, muốn làm cho mình tỉnh táo hơn, ồ, được rồi đấy, không cần thiết phải ngồi đây tự chuốc thêm nhục nhã nữa. Thiết nghĩ, chắc là cô không có tư cách yêu cầu Tô Mạn đối xử tốt hơn với con trai một chút nữa, Tô Mạn trước khi đến đây đã có sự chuẩn bị trước như khi ra trận, có thể đưa ra đủ kiểu ví dụ chứng minh rõ ràng, mặc dù cô ta chưa phải hoàn hảo, nhưng nếu là một người mẹ kế thì đã có thể nói rằng cô ta đã làm tròn chức trách, nếu như cứ đưa ra quá nhiều yêu cầu, đồng nghĩa với việc vô duyên vô cớ gây rối. Hoặc là điều mà Giản Minh cần phải kiểm điểm lại là cách dạy dỗ của cô, chứ không phải là thái độ của mẹ kế đối với con trai cô. Không thể không thừa nhận, Tô Mạn quả thật rất ghê gớm, Giản Minh học được rất nhiều điều từ cô ta.

Lau khô khuôn mặt quay trở lại phòng riêng, từ khe hở của cánh cửa chưa khép chặt, vọng đến tiếng nói chuyện của Tô Mạn và La Thế Triết.

Tô Mạn nói: “Anh có cần phải liếc mắt đưa tình với cô ta ngay trước mặt em không vậy?”

La Thế Triết trả lời: “Em suy nghĩ nhiều quá đấy.”

Trong lòng Giản Minh cũng độc thoại như vậy, bà La, bà suy nghĩ nhiều quá đấy. Cùng lúc đó, cô mới hiểu ra rằng, đối với quyền nuôi dưỡng La Đông, trên thực tế là Tô Mạn sẽ không dễ dàng gì bỏ qua, bởi vì nếu như Đông Đông về với cô, tình hình xoay chuyển lại, có những lúc La Thế Triết sẽ đến thăm Đông Đông, điều đó đồng nghĩa với việc La Thế Triết sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ mình hơn, Tô Mạn không yên tâm. Rất buồn cười, thành công chuyển từ người thứ ba lên thành vợ chính thức, hóa ra cũng biết sợ cơ đấy? Thả nhẹ bước chân, để người ngồi trong phòng riêng kia có thời gian chuẩn bị, đến khi Giản Minh đẩy cửa bước vào, Tô Mạn đang cười tươi rói, về việc giữ thể diện, cô thực hiện vô cùng xuất sắc, gọi cô: “Chị Giản Minh, vào ăn chút gì đi, món bánh khoai môn chiên và món sủi cảo nhân tôm ở đây làm ngon lắm.”

Giản Minh muốn cáo từ, “Cảm ơn. Có điều, tôi còn phải về tiệm bánh làm việc, chẳng còn thời gian nữa, hai người cứ tự nhiên thưởng thức.”

“Ăn một chút đã rồi đi.” La Thế Triết nói: “Giờ này đang kẹt xe lắm, thời tiết lại không tốt, đợi bọn anh một lát, rồi gọi xe chở em về, hoặc là để Tô Mạn tiễn em về, cô ấy tiện đường mà.” Những lời này nói với Giản Minh, nhưng lại quay mặt qua phía Tô Mạn, giọng điệu phảng phất sự nhún nhường, “Em có thời gian mà, đúng không Tô Mạn?”

Tô Mạn vô cùng cởi mở, sự cởi mở đó làm Giản Minh không phân biệt được rốt cuộc là thật lòng được bao nhiêu phần trăm, “Không thành vấn đề.” Cô tự mình mang đến trước mặt Giản Minh một xửng sủi cảo, an ủi: “Chị đừng sốt ruột, có lẽ thời gian tiếp xúc giữa em và Đông Đông phải lâu hơn một chút, bọn em sẽ ổn thôi, cho em và Đông Đông thêm một chút thời gian nhé.”

Giản Minh không biết phải trả lời như thế nào, trong lòng rầu rĩ đến cực điểm, cô suy nghĩ một cách tiêu cực, thời gian hả, không biết bản thân cô ta có còn trụ nổi hay không?

La Thế Triết đột nhiên hỏi: “Giản Minh, căn hộ cha mẹ cô mua đã sửa sang lại nội thất chưa?” Giản Minh lắc đầu bảo chưa, anh đề nghị: “Hay là cô có thể bàn với cha mẹ một chút xem sao, đợi sau khi làm xong nội thất thì chuyển về đó ở luôn, dù sao cha mẹ cũng đã nghỉ hưu rồi đúng không? Thực ra cha mẹ rất thương Đông Đông, giao Đông Đông cho cha mẹ chăm sóc mọi người đều yên tâm, cho dù có việc gì đi nữa, tôi ở ngay gần đó, sẽ luôn kịp thời giúp đỡ. Như thế cô vừa đi học vừa đi làm sẽ không vất vả.”

Đây quả thực là một ý kiến hay, Giản Minh không phải chưa suy nghĩ đến tình huống này, nhưng mà, cô cảm thấy cha mẹ sẽ không đồng ý, xét cho cùng, Giản Minh hiểu tâm tư của cha mẹ, hy vọng lớn nhất bây giờ của họ là mong cô nhanh chóng đi bước nữa, nuôi Đông Đông sợ khó tìm được đối tượng, cho nên việc chuyển vào đây chăm sóc Đông Đông, cha mẹ chưa chắc đồng ý. Nhưng bây giờ đã bước vào đường cùng rồi, Giản Minh vẫn muốn thử xem sao, chưa thử, làm sao biết là không được?

Nhìn sắc mặt của Giản Minh, La Thế Triết giải thích thêm về đề nghị của anh: “Nếu như cô định bàn chuyện này với cha mẹ cô, cần phải có sự chuẩn bị, phải chuẩn bị sẵn nói thế nào, rồi mới bàn với cha mẹ.”

Giản Minh trả lời một tiếng: “Dạ.”

Giây phút này bỗng nhiên Tô Mạn nói chen vào: “Chị Giản Minh này, chị có bao giờ suy nghĩ sẽ tìm một người khác không? Thực ra, tìm một người thích hợp để sống với mình, nếu như người đó hợp với Đông Đông, tất cả mọi vấn đề đều có thể giải quyết được.”

Lời nói của Tô Mạn làm cánh tay đang bưng cốc trà của La Thế Triết phải ngừng lại trong chốc lát. Còn Giản Minh, xấu hổ đến mức giống như đứng trên thảm lá vàng rơi, hòng tìm kiếm một chiếc nhìn tạm được một chút để che lấy đầu, nghiến răng nghiến lợi, cố gắng giữ vẻ bình tĩnh, “Ừ, đúng vậy, cũng đã từng có suy nghĩ như thế, tạm thời chưa tìm thấy người nào thích hợp, có điều, sớm muộn gì rồi cũng sẽ gặp…”

Đối với Giản Minh, việc cấp bách trước mắt không phải tìm người yêu, mà về nhà gặp cha mẹ, hy vọng lần cứu viện này sẽ thành công. Dù sao thì nhà cửa cũng đã mua rồi, sau khi sửa sang lại nội thất, cho dù mình không ở, cho thuê cũng kiếm được ít tiền lẻ để tiêu phải không nào? Đến Tết về nhà, cô nhắc chuyện đó với cha mẹ: “Cha mẹ đã sửa nội thất căn hộ đó chưa?”

Ông Giản dứt khoát từ chối: “Giản Minh, cha mẹ không đồng ý con đón Đông Đông về ở cùng đâu.”

Mẹ Giản Minh còn thẳng thừng hơn nữa: “Minh Nhi, trẻ con còn nhỏ chưa hiểu chuyện đã đành, người lớn đừng có không hiểu chuyện như bọn nó chứ. Đông Đông ở với La Thế Triết và Tô Mạn có thể ăn ngon, ngủ yên, sống tốt như thế, có gì mà không được? Đông Đông bây giờ còn nhỏ, chưa hiểu chuyện, đợi nó lớn lên chút nữa, nó sẽ hiểu ngay, sau này nó biết con tách nó ra khỏi bình mật ong, sẽ hận con đấy. Cứ nhìn việc La Thế Triết đồng ý với con rằng sẽ để tiền lại cho Đông Đông, cũng có thể thấy được rằng, quả đúng là hổ dữ cũng không ăn thịt con, không đến nỗi thiệt thòi cho Đông Đông đâu, con đừng có bày việc ra nữa.”

Ông Giản lại nói tiếp: “Nếu như con nói Tô Mạn lại vừa có con, mẹ kế ngược đãi Đông Đông đã đành, mọi việc không phải đang bình yên hay sao, con đừng có tự dằn vặt mình nữa được không?”

Bà Giản nói tiếp ngay: “Minh Nhi, mồng hai đi gặp một người với mẹ, con trai nhà em họ của dì họ con, cũng đã ly hôn, điều kiện cũng tốt, làm việc ở một công ty nước ngoài…”

Giản Minh quỳ xuống dưới chân cha mẹ, “Cứ cho là con không hiểu chuyện đi, cha, mẹ, xin cha mẹ đấy, cha mẹ có thể yêu thương con như thuở con còn bé không? Mẹ nấu cơm xong, con không thích ăn, khóc lóc đòi ăn kem, cha liền đi mua ngay cho con, bất kể có hợp lý hay không, chỉ vì thương con, cho nên ủng hộ con vô điều kiện. Cha mẹ có thể như trước đây được không? Con chỉ muốn sống cùng Đông Đông, giúp con một lần được không ạ?”

Khóe mắt của hai ông bà đỏ lên, cố gắng lôi Giản Minh đứng bật dậy, bắt ngồi lên ghế.

Cha Giản Minh kiên quyết: “Không được, Giản Minh, chính vì ngày xưa con còn nhỏ, cưng chiều con quen rồi, nên bây giờ con mới có tính khí như thế này đó.”

Giản Minh cảm thấy việc này đúng là hết hy vọng rồi, cố gắng đến tận cùng, “Cha, mẹ, có thể trả lại cho con tám mươi vạn đó không?”

“Không trả!”

“Qua Tết, cha em nhanh chóng bán đứt căn hộ đó luôn, giá nhà lên nhanh, cuộc mua bán này ông đã kiếm được không ít tiền.” Giản Minh cảm thấy mơ hồ, thảng thốt: “Nhưng cha em nhất quyết không chịu giúp đỡ em, giống như ngày em còn bé. Con gái đã lấy chồng, có phải giống như bát nước đã đổ đi hay không nhỉ?”

Lăng Lệ vẫn ngồi xổm trước mặt Giản Minh, xuýt xoa than thở, “Cũng có thể là, thời đại ngày nay đã làm cho ông như thế, thay đổi quá nhanh, tốc độ quá nhanh, cho nên luôn cảm thấy không có cái gì có thể tin cậy được, chỉ có nắm tiền trong tay mới có cảm giác an toàn.”

Nghe những lời nói của bác sĩ Lăng, nước mắt của Giản Minh lại lăn ra, lần nữa khóc không thành tiếng, “Em biết là em vô dụng, đáng lẽ em không nên để cho cha mẹ thất vọng, em không hề muốn trở thành như thế này nhưng em không có cách nào thay đổi bản thân mình theo kiểu cha mẹ em thích được, làm thế nào bây giờ?”

Lăng Lệ xích lại gần Giản Minh hơn một chút, nói rất dịu dàng: “Trong cuộc đời, sức mạnh để nâng đỡ cho chúng ta tiếp tục sống, an ủi chúng ta, rõ ràng là không có tác dụng gì, giống như công bằng, giống như văn minh, giống như chính nghĩa, giống như tình yêu. Con người không nên phân biệt người vô dụng hay người không vô dụng, em thấy thế có đúng không?”

Nước mắt của Giản Minh lăn qua khỏi gò má, từng giọt từng giọt rớt xuống vạt áo, nhìn bộ dạng rất thê thảm, “Anh cũng nghĩ như vậy à?”

“Anh vẫn mãi, vẫn luôn nghĩ như thế, và cũng tin tưởng như thế.” Giản Minh khóc làm Lăng Lệ cảm thấy khổ sở trong lòng, vì ước mơ của mình, cần phải trả giá như thế nào mọi chuyện mới kết thúc đây? Muốn tìm khăn giấy cho Giản Minh nhưng đã hết sạch từ lúc nãy, tình hình gấp gáp nên chẳng them để ý đến việc trên bộ quần áo đồng phục có bao nhiêu vi khuẩn nữa, anh giơ ông tay áo blouse lên lau nước mắt cho Giản Minh, đè nén lại nỗi đau lòng và xót xa, nói: “Giản Minh này, chồng cũ của em tên là La Thế Triết phải không? Khả năng phán đoán của anh ta không tốt lắm, có một chuyện, chắc chắn anh ta hiểu sai rồi, cho dù khó khăn như thế này, em cũng không hề thỏa hiệp với hiện thực, em vẫn luôn trung thành với cảm giác của bản thân, cố gắng làm việc, cố gắng vui sống, nghĩ cách để chăm sóc Đông Đông, có trách nhiệm với con cái.” Ngồi xổm trước đầu gối Giản Minh, Lăng Lệ cẩn thận, tỉ mỉ lau sạch nước mắt trên khuôn mặt Giản Minh, nói với giọng mà Giản Minh, đủ để cảm thấy hay giống ngọn gió vi vu vờn đùa trên bầu trời của rừng thông, “Giản Minh của chúng ta rất dũng cảm, là một anh hùng.”

Giản Minh cứng người, một người có cuộc sống tệ hại như cô mà còn được khen ngợi, lại còn được một người nhìn có vẻ rất khá khen ngợi là anh hùng, nghèo khổ đến tận cuối đời, chắc là cũng chỉ có một lần có cơ hội này thôi, chiếc bánh của ông Trời rơi trúng vào cô sao? Theo lẽ thường, đáng lẽ cô nên dốc hết tâm huyết ôm lấy anh gào khóc dữ dội mới đúng, nhưng thực tế là khuôn mặt với đường nét rõ ràng của Lăng Lệ đã đưa đến gần sát mũi của Giản Minh, và tư thế dịu dàng còn vương mùi sát trùng làm cả người Giản Minh đông cứng lại, không được, khoảng cách gần quá, bị người ta nhìn thấy rất dễ gây hiểu lầm, Giản Minh cố gắng tựa người vào thành ghế, để có thể kéo dài khoảng cách với vị bác sĩ này hơn, nói ra hai chữ rất đỗi bình thường, “Cảm ơn.”

Thế là, giọng nói dịu dàng của Lăng Lệ cũng đông cứng lại, anh cảm thấy mình hình như quá vội vàng, nhưng cảm xúc của hai người đã đi đến bước này một cách thuận lợi như thế, đáng lẽ nên… Anh chăm chú nhìn vào khuôn mặt của Giản Minh, khóc đến thật là xấu, hai mắt sưng húp lên như hai quả hạnh đào, nhưng làn da trắng trẻo mịn màng, đôi mắt vừa được gột rửa bằng nước mắt nên trong veo, ở khoảng cách gần như thế này mới biết rằng, hóa ra lông mi của cô vừa dài lại vừa cong, hai giọt nước mắt hãy còn vương trên hàng mi, muốn rơi nhưng chưa rơi được, và đôi môi đỏ thắm căng mọng kia gần ngay trước mắt anh muốn… Lăng Lệ giơ tay lên, nâng lấy cằm của Giản Minh.

Giản Minh chăm chú nhìn bác sĩ Lăng, ngoài đôi môi màu đỏ ra, cả tai và cổ đều đỏ gay, co cảm thấy không tự nhiên, nói lại lần nữa, “Cảm ơn!”

Kéo dài tình huống này nữa sẽ rất khó xử, một chút ý chí chiến đấu nói không thành lời kia của Lăng Lệ ngay lập tức tan biến, “Khách sáo làm gì.” Đứng dậy, ôi, ngồi xổm lâu quá, chân tê cứng lại. Mặt mày anh khổ sở, bước lùi lại một bước, vận động cho giãn gân cốt, thúc đẩy máu huyết lưu thông, để xua tan sự ngượng ngùng ngắn ngủi ban nãy, anh kể cho Giản Minh nghe một câu chuyện, “Có khả năng giống như em nói vậy, con trai, con gái trước và sau khi kết hôn đều sẽ không giống nhau, mối quan hệ xã hội thay đổi, cho đến mối quan hệ với cha mẹ ruột của mình cũng sẽ không còn bền vững như trước. Còn nhớ thời gian anh vừa đến khoa Nội tiết làm việc, có một bệnh nhân nữ sắp được làm mẹ, bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Điều kiện gia đình không phải dư giả lắm, hai vợ chồng vừa mới cưới vừa mua nhà cửa, trong tay không có nhiều tiền, giờ phải trả viện phí nên có chút khó khăn, cha mẹ hai bên lại đùn đẩy cho nhau, không muốn giúp đôi bạn trẻ giải quyết, cuối cùng bệnh nhân của anh, trong lúc giận dữ đã đi phá thai.” Lăng Lệ vô cùng xót xa, “Đã bảy tháng rồi, suy nghĩ lại thấy thật đáng tiếc.”

Cũng giống với mục đích của bác sĩ, Giản Minh vội vàng đứng lên, đổ hộp cơm họ vẫn chưa ăn hết vào thùng rác, trả lời Lăng Lệ, “Hóa ra không chỉ có em gặp phải vấn đề như vậy.”

“Đương nhiên.” Lăng Lệ bắt đầu giải thích. “Trước đây thầy giáo dạy môn tâm l‎ý học lâm sàng của bọn anh có nói rằng, cảm giác thất bại của chúng ta không phải được sinh ra từ bản thân của việc thất bại, mà là được sinh ra từ cảm giác mất mát khi chúng ta không đạt được mục đích của dự kiến ban đầu. Sự phẫn nộ và tủi thân của chúng ta, cũng không phải được sinh ra từ thân của việc phẫn nộ, mà vì người khác không làm đúng theo sự kỳ vọng của mình. Những cảm xúc như thất bại và phẫn nộ, tức giận, tủi thân, v.v… có chút giống nhau, chỉ cần chúng ta học cách làm thế nào để giải quyết cảm giác mất mát, những việc khác sẽ dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều.”

Giản Minh có vẻ như rất thấm thía, đứng đó suy nghĩ về điều đó thật, tự lẩm bẩm một mình, “Học cách làm thế nào để giải quyết cảm giác mất mát…”

Điện thoại trong túi áo của Lăng Lệ lại rung lên, ôi trời, rốt cuộc là ai đang tìm anh đây nhỉ? Sao cứ gọi hoài vậy? Tiếp tục nhấn nút tắt, anh gọi Giản Minh, “Đi về thôi, chiều quá rồi, lát nữa sẽ lạnh lắm đấy.”

“Vâng.” Giản Minh đi theo Lăng Lệ, “Chân anh còn tê không?”

“Hết tê rồi.”

“Xin lỗi anh.” Giản Minh cảm thấy áy náy trong lòng. “Chuyện của em, lại làm mất nhiều thời gian của anh đến vậy.”

Lăng Lệ cũng nhấn mạnh lại lần nữa, “Đừng nói như thế, em phải nhớ rằng, chúng ta là bạn bè, anh nguyện làm điều đó vì em.” Anh quan tâm Giản Minh, “Đúng rồi, buổi trưa em ăn ít thế, bây giờ có chỗ nào không được thoải mái không?”

Giản Minh thật thà, “Hình như vẫn hơi đói.”

“Em có chuẩn bị đồ gì ăn tạm chưa?”

“Em có một túi bánh quy Soda không đường và một quả táo.”

“Lát nữa về em gọt táo ăn đi.” Họ vừa nói vừa đi vào tòa nhà của khoa Nội tiết, ngừng lại trong giấy lát, Lăng Lệ dặn dò, “Còn nữa, nhớ rửa mặt cho sạch.”

Giản Minh cúi đầu, “Chắc là vì khóc nên mặt mũi xấu xí lắm.”

Lăng Lệ thật sự không hiểu nổi, “Tư duy của phụ nữ bọn em thật là kỳ lạ.” Anh đành phải nói thằng, “Bởi vì lúc nãy anh lấy tay áo lau nước mắt cho em, em biết trên áo blouse trắng thường có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ai biết em khóc nhiều như thế, dùng hết luôn cả khăn giấy của anh.”

Ồ, hóa ra là như thế, Giản Minh mỉm cười vì sự chu đáo và tinh tế bởi thói quen nghề nghiệp của Lăng Lệ, “Áo blouse của anh liệu có bẩn hơn tiền không?”

“Là sao?”

“Anh biết có một vài nhân viên ngân hàng, thời gian làm việc mỗi ngày đều phải ngồi với máy đếm tiền, mỗi khi kiểm xong mấy trăm vạn, bụi bặm bay lên dính cả vào mặt của họ, trốn cũng không trốn được. Trước đây khi La Thế Triết vừa chuyển đến ngân hàng thành phố, mỗi lần họp hành đều nhấn mạnh không chỉ một lần, yêu cầu những nhân viên ở quầy đếm tiền, trước khi ăn cơm hay uống nước đều phải dùng khăn ướt lau mặt mũi trước, ngụm nước đầu tiên phải súc miệng cho sạch rồi nhổ ra, nhưng khi bận rộn lên ai mà để ý đến điều đó nữa, đặc biệt là nhân viên nữ đi làm thường tô chút son, nếu như mỗi lần uống nước đều phải theo quy trình này, phải dặm son phấn đến mấy lần, cũng chẳng có thời gian. Họ thường đùa với nhau bản thân mình là máy hút bụi bằng người…”

Lăng Lệ hiểu rằng, Giản Minh muốn anh đừng để ý đến chuyện trên tay áo blouse trắng dính đầy vi khuẩn, cô kể chuyện này có thể là vô tình, có điều sự vô tình như vậy mới làm người ta lo lắng. Lăng Lệ ngừng bước chân, đứng trên bậc thang, buột miệng nói, “Giản Minh này, thực ra, hình như em vẫn còn nhớ đến La Thế Triết phải không?”

Giản Minh kinh ngạc, “Tại sao lại nói như vậy?”

Nhìn thái độ của Giản Minh làm Lăng Lệ lần nữa cảm thấy khó có thể kéo dài tình huống này, anh muốn chết hay không khi tự nhiên nhắc đến vấn đề này? Vừa căng thẳng lại vừa giả vờ cô gắng tỏ ra bình tĩnh tìm l‎ý do, “Đúng thế, em nên thử bắt đầu với cuộc sống của mình, đừng có chứa đựng quá nhiều kỉ niệm về anh ta ở trong đầu.”

Giản Minh quang minh chính đại, “Về kỉ niệm cũng chẳng biết làm thế nào, phạm vi cuộc sống của em quá nhỏ, quá đơn thuần, kinh nghiệm sống cũng có giới hạn. Có điều,” cô nhún vai, “Việc này không có nghĩa là em vẫn nhớ đến anh ấy.” Cô kéo áo khoác lại vào một chút cho ấm hơn, giọng nói kiên quyết, “Con người em, mặc dù vô dụng, nhưng rất có nguyên tắc, chồng của người khác, em quyết không nhung nhớ.”

Khi nói chuyện, đôi mắt của Giản Minh nhìn thẳng vào Lăng Lệ, ánh mắt trong trẻo, long lanh, làm Lăng Lệ giật mình, lúc này đây mới nhớ ra một việc vô cùng vô cùng quan trọng anh ly hôn rồi, việc này anh chưa từng nói với Giản Minh, chết rồi, thế này chẳng phải xôi hỏng bỏng không rồi ư? Vội vàng giơ tay giữ lấy Giản Minh đang định bước đi, trong lúc cuống quýt nói đại cho xong, “Không nhớ nhung, nhưng những người cần nhớ vẫn phải nhớ…” Anh nhất thời chẳng nhớ đến quan điểm sống của Giản Minh, làm cho cô gái này vô cùng sửng sốt, “Trời ơi, bác sĩ Lăng, anh làm sao thế?”

Lăng Lệ bây giờ cảm thấy bản thân mình có triệu chứng của hạ đường huyết, tâm trạng hoảng hốt, ra mồ hôi, run lẩy bẩy, “Không không không, em hiểu lầm rồi…” Anh chưa kịp giải thích, Đường Nhã Nghiên từ trên lao thẳng xuống, giống như có cháy đến nơi, phấn khích, rất cao giọng, “Ông Lăng, đã xảy ra chuyện gì thế hử? Tại sao lại không nghe điện thoại? Tôi tìm ông cả buổi chiều nay rồi, ở đây bận rộn chết đi được, ông đừng có trốn việc được không…” Cũng chẳng them để ý đến đầu đuôi câu chuyện, giơ tay túm lấy cánh tay Lăng Lệ đang đặt trên cánh tay Giản Minh, kéo đi như kéo một con cừu, lôi người ta lên trên, “Nhanh lên, sự kiện lớn, để nhắc nhở toàn bộ người dân chú ý đến việc ăn uống vào mùa xuân, đài truyền hình có làm chương trình về sức khỏe và đời sống, lần này bắt khoa Nội tiết của chúng ta phải ra tay…”

Cả cầu thang đã bị Lăng Lệ và Đường Nhã Nghiên choán chỗ, Giản Minh đành phải bước từng bước đi theo đằng sau hai người, vừa đi vừa suy nghĩ đến lời nói lúc nãy của Lăng Lệ, cảm thấy vô cùng bất an. Bác sĩ Lăng trông có vẻ thuộc kiểu người rất có nguyên tắc, rất có chừng mực, là người có trách nhiệm với gia đình, theo lý mà nói, hành vi, lời nói phải rất thận trọng mới đúng, mặc dù anh năm lần bảy lượt nhấn mạnh họ là bạn bè, nhưng cũng không được vượt quá giới hạn của tình bạn, trước đó, anh có lau nước mắt cho cô… Cứ cho đó là vì Giản Minh không tốt, không nên tùy tiện mất bình tĩnh trước mặt người khác, cô sai rồi, nhưng lúc nãy lời anh nói là có ý gì đây? Giản Minh nghĩ, cứ cẩn thận là tốt nhất, có thể giữa đàn ông và phụ nữ, đúng thật không hề tồn tại một tình bạn trong sáng, phải tránh xa vị bác sĩ này ra một chút. Cuộc đời của cô đã chịu đủ các cung bậc thăng trầm lắm rồi, không thể nào chịu đựng nổi một bước đi sai sót nào nữa.

Lăng Lệ quay đầu nhìn Giản Minh, “106, em phải đi kiểm tra đường huyết trước đã, nói tình trạng hạ đường huyết trưa nay để y tá ghi chép lại.”

Giọng nói của Giản Minh cứ như đang thực hiện công việc chung, “Được rồi, cảm ơn bác sĩ Lăng.”

Trong lòng Lăng Lệ gào thét, thôi chết rồi…

Điều làm cho Lăng Lệ vui vẻ, không phải là tham gia vào chương trình Sức khỏe và đời sống của đài truyền hình, mà là bên phía bác sĩ Dương có bệnh nhân chuẩn bị xuất viện, nghĩ đến Giản Minh đã được giám đốc bệnh viện dặn dò chiếu cố qua điện thoại, cho nên chiếc giường bệnh này phải để cho Giản Minh.

Để chúc mừng việc được lên ti vi, các đồng nghiệp tổ chức ăn tối với nhau, đến khi về nhà đã là mười một giờ, Lăng Lệ hôm nay uống nhiều một chút, cuối cùng cũng đã có thời gian cầm lấy di động, định gọi điện thoại nói rõ với Giản Minh về vấn đề mấu chốt của anh, bây giờ anh vẫn đang độc thân mà? Anh đã từng là chồng của người khác!!! Nhưng giờ này có vẻ như không hợp lắm, giờ này tất cả bệnh nhân ở hanh lang có thể đã ngủ rồi, nhưng nếu như không nói cho rõ ràng thì chắc chắn cũng không được, cho nên, bác sĩ Lăng bắt đầu phát huy tác dụng của các ngón tay, không phải chúng ta vẫn có thể nhắn tin sao?

Sẵn có hơi men trong người, Lăng Lệ hào hứng viết một tin nhắn rất dài đầu tiên cho Giản Minh, nói nhiều nhất về việc có giường bệnh, Lăng Lệ chưa gửi đi, nhấn nút xóa, nội dung loãng quá, chưa đi vào suy nghĩ trọng tâm.

Lại viết thêm một tin nhắn cũng tương đối dài, kể một lượt về việc tại sao anh lại ly hôn với Phương Nam, nhưng vẫn không gửi đi, có vẻ dài dòng quá, vẫn chưa thể hiện được suy nghĩ trọng tâm.

Sau đó viết thêm một tin nhắn nữa, viết kiểu sến sẩm như thời còn biểu diễn văn nghệ ở trường học, đọc xong tự mình còn cảm thấy nổi da gà, lo lắng Giản Minh “ăn” cái tư tưởng trọng tâm đó vào rồi lại nôn ra mất, xóa thôi.

Loay hoay một lúc, vậy mà đã quá nửa đêm rồi, Lăng Lệ mệt gần chết, đi tắm trước đã, suy nghĩ lại cho kĩ nên viết như thế nào, cảm thấy việc gì phải khổ sở như vậy? Suy nghĩ trọng tâm không phải là đã ly hôn, hiện không vướng bận con cái hay sao? Tắm xong, anh thô bạo đánh mấy chứ này vào phần soạn tin nhắn, nhấn nút gửi đi! Không phải là xong hay sao, vướng mắc cái gì nữa? Tự cho rằng việc này đã được truyền tải một cách an toàn, ôm di động ngủ một giấc vừa sâu vừa ngon lành.

Sáng sớm ngủ dậy, Giản Minh phát hiện ra trong điện thoại của mình có tin nhắn của một số điện thoại la, nội dung chỉ vỏn vẹn có mấy chữ như thế này, “Đã ly hôn, hiện không vướng bận con cái.” Không có trong danh bạ, không biết của ai gửi tới. Đọc tin nhắn này cô cảm thấy rét run trong lòng, đây rốt cuộc là trò đùa ác ý dành cho những phụ nữ độc thân như cô, hay là gửi nhầm vào đây? Giản Minh nghiêng về hướng suy nghĩ là gửi nhầm, cô không giàu có cũng không có sắc đẹp, quấy rối cô cũng được cái gì đâu, xóa tin nhắn, đi đánh răng rửa mặt.

Khi Giản Minh nhận được thông báo chuyển vào phòng bệnh là đúng vào thời gian truyền thuốc, tự mình cầm lấy bình thuốc, còn y ta giúp cô chuyển những vật dụng các nhân khác, xếp vào trong tủ của giường bệnh số 36. Có điều, vừa mới ngồi xuống chưa đầy hai ba phút, cảm giác như ngày hôm qua đột nhiên kéo lên, tâm trạng hoảng hốt, cả người trống rỗng, ớn lạnh nổi da gà, mồ hôi trên trán rịn ra, tay chân mềm nhũn, Giản Minh vội vàng cầm cao bình thuốc đến phòng y tá, “Chị cảm thấy không khỏe lắm, muốn đo đường huyết một chút.” Chích một mũi, kết quả kiểm tra quả nhiên là hạ đường huyết. Y tá dặn dò Giản Minh, “Nhanh chóng về ăn chút gì đó đi.” Giản Minh lại vội vàng cầm bình thuốc về phòng bệnh gặm nhấm bánh quy, màn hình điện thoại sáng lên, báo có tin nhắn mới, vẫn là só không có trong danh bạ, vẫn là dãy số điện thoại lạ của ngày hôm qua, cũng là một câu không đầu không đuôi, “Có nhận được tin nhắn của tôi không? Tại sao không trả lời?” Lại chuyện gì đây? Nhắn nhầm nữa ư? Giản Minh lại suy nghĩ theo hướng khác, đây có thể là chiêu thức lừa bịp ban đầu của kẻ xấu. Giận dữ gửi tin nhắn trả lời, “Ông còn nhắn tin đến quấy rầy tôi, tôi sẽ báo cảnh sát!!!”

Full | Lùi trang 3 | Tiếp trang 5

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ