Polly po-cket
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bệnh tình yêu - Trang 8

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Chương 15

Cuối cùng cũng đã được đứng với nhau bên bờ hồ, ngắm nhìn mặt nước mênh mông, họ vốn dĩ hẹn ngày hôm sau gặp lại, nhưng lại dời từ những ngày đông giá rét đến tận tháng ba của mùa xuân. Sóng đôi với Giản Minh trong cảnh chiều ảm đạm, ánh đền soi rọi lung linh trên mặt nước, Lăng Lệ nhìn thấy trên mặt hồ hai ba chiếc thuyền chậm rãi rẽ sóng lướt qua, để lại sau đuôi thuyền từng làn nước rẽ sóng nhấp nhô, trái tim anh cũng như những làn nước ấy, mờ mờ ảo ảo, dập dờn sóng gợn.

Cái gì cũng ổn cả, chỉ có điều vì thời tiết ấm dần theo thời gian, người ra đây dạo bộ cũng đông hơn, Lăng Lệ vò đầu, nhìn quanh nhìn quất. Thực ra đông người cũng chẳng sao cả, nhưng những cặp đôi yêu nhau, khi tình cảm dâng trào vẫn sẽ ôm hôn nhau, anh lại dẫn đến đây một người khó hiểu như tình hình kinh tế Trung Quốc, rắc rối này chưa xong rắc rối khác đã đến, Lăng Lệ thấy rằng anh cần có một con chó. Đáng lý ra, thời tiết ấm áp trong lành như thế này, mấy anh em nuôi chó cũng chẳng biết lựa ngày gì cả, chẳng thèm dắt chó ra đây đi dạo, tại sao đến cả một con chó con cũng không có vậy? Lăng Lệ bận rộn nhìn quanh nhìn quất tìm chó, không biết dưới chân đạp phải cái gì, lảo đảo suýt ngã, Giản Minh đỡ lấy anh, mở miệng nói câu đầu tiên sau khi rời khỏi gia đình nhà Lăng Khang, “Anh đi đứng phải nhìn đường một chút chứ”.

Lăng Lệ vội vàng nhân cơ hội nắm lấy tay cô, thờ phào nhẹ nhõm, “Mẹ ơi, cuối cùng em cũng đã để ý đến anh rồi.”

Giản Minh lặng lẽ, tiếp tục trầm mặc.

Lăng Lệ kéo cô đứng lại, “Sao thế? Vẫn giận anh à? Em giận vì việc của anh và Phương Nam sao? Hay là vì anh nói em nhận sự giúp đỡ của La...”.

Nhanh như cắt, Giản Minh ngắt lời anh, “Không phải.” Cô không hề muốn nghe cái tên La Thế Triết.

“Vậy là giận anh bắt anh trai và chị dâu sắp xếp buổi gặp mặt này hả?”

“Em không hay tùy tiện hiểu lầm ý tốt của người khác đâu.”

Lăng Lệ thở dài thườn thượt, khẽ dỗ dành, “Em còn vướng mắc điều gì nữa?”. Anh nâng đầu cô lên, ép cô nhìn vào đôi mắt anh, “Chê anh chưa đủ tốt sao?”.

Giản Minh nhìn thẳng vào mắt anh, rất dũng cảm cũng rất bình tĩnh, đây là mặc nhận sao? Lăng Lệ nhíu mày, ghé sát vào cô, hạ giọng nói xuống rất khẽ, giống như nói bằng mũi, “Chê anh chưa đủ tốt sao?”

Đó là một sự mê hoặc rất mạnh mẽ, làm Giản Minh muốn hét lên, bớt mê hoặc em đi, cố gắng kìm nén lại, giả vờ to gan, “Em nói thật với anh, anh trai em có đuổi việc em không?”.

Lăng Lệ hoàn toàn bị đánh gục, nhìn lên trời chớp chớp mắt, vỗ nhè vào gương mặt cô, “Trong đầu em suy nghĩ toàn những gì thế hả?”.

Giản Minh rất kiên trì, “Thật mà, không đuổi việc em chứ hả? Mọi người thương anh thế cơ mà.”

Xem ra những lời nói thật của cô chắc rất kinh khủng, Lăng Lệ chuẩn bị sẵn tinh thần, vẫn luôn dịu dàng trước đây, vuốt lại những sợi tóc con lòa xòa trước trán Giản Minh, chăm chú nhìn vào khuôn mặt hơi ửng hồng vì chút rượu vang, “Anh bảo đảm, cho dù em nói gì, anh trai của anh sẽ không đuổi việc em.”

Giản Minh cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý, cô phải nói ra những suy nghĩ thật lòng của mình cho vị bác sỹ này nghe, nếu không thì thật sự rất không công bằng cho anh.

“Nói đi, em nghĩ như thế nào?”, Lăng Lệ thúc giục.

Giản Minh nhìn Lăng Lệ, không trốn tránh, không rụt rè, cũng không có điều gì là không chắc chắn, “Em cảm thấy, nếu như em đồng ý với anh, sẽ chẳng công bằng với anh chút nào. Anh đối xử với em rất tốt, còn em đối với anh chỉ là muốn dựa dẫm vào anh mà thôi.”

Về việc này, Lăng Lệ từ trước đến nay chưa từng nghĩ đến, anh vẫn luôn tin tưởng rằng, anh và cô yêu nhau, tại sao lại trở thành cô chỉ dựa dẫm vào anh mà thôi? Loạn mất rồi, anh đi vòng quanh Giản Minh, sau đó đứng trước mặt cô, “Chỉ là cái cớ thôi phải không? Thực ra em không có niềm tin với anh, bởi vì em đã trải qua một cuộc hôn nhân thất bại, cho nên bây giờ không dám thử tiếp nữa, sợ rằng sẽ lại bị tổn thương.”

Hàm răng trắng đều như bắp ngô của Giản Minh cắn vào môi dưới, không lên tiếng.

Lăng Lệ hỏi cho đến cùng, “Anh nói đúng quá phải không? Nhưng mà, anh…”.

“Không phải.” Giản Minh khẳng định, “Từ trước đến nay, không phải là không tin tưởng anh, cũng không hoài nghi việc anh đối xử tốt với em, nhưng thực tế là, chính bởi vì anh đối xử tốt với em, cho nên trước mặt anh, mới dám nhõng nhẽo, ăn nói vô tư thoải mái như thế. Thực ra, em không có niềm tin vào bản thân mình, em lo rằng em không thể đối xử tốt với anh như anh đã đối xử tốt với em.”

Lăng Lệ lại lượn quanh Giản Minh một vòng, Giản Minh làm người ta quá đối bất ngờ, bình thường anh cảm thấy anh rất thông minh, nhưng tối nay, đầu óc anh bị cô gái này làm cho chập mạch. Nhanh chóng phân tích lại một lần, anh cảm thấy việc này không nên để nó phát triển theo chiều hướng suy nghĩ của Giản Minh được, nhảy đến kết quả đã rồi tính sau, anh lại đứng lại trước mặt Giản Minh, “Thực ra anh không hiểu lắm về những gì em đang nói, có điều, anh có thể khẳng định một việc, đó chính là anh không hề để ý, anh không để ý đến việc em có đối xử tốt với anh hay không, anh không để ý đến việc em đến với anh chẳng qua là muốn dựa dẫm vào anh, anh rất vui nếu được em tin tưởng và được em dựa dẫm, rất vui nếu em nhõng nhẽo hoặc ăn nói vô tư trước mặt anh, như vậy sẽ không còn vấn đề gì nữa phải không?”.

Giản Minh trả lời lại ngay tức thì, “Có vấn đề, đây là một vấn đề rất lớn.”

Lăng Lệ hoàn toàn bị sụp đổ, day day huyệt thái dương, “Còn vấn đề gì nữa?”.

“Anh quên rồi sao, anh đã từng nói, em không thỏa hiệp, giống như anh hùng vậy đó.” Đôi mắt của Giản Minh trong veo như nước, khuôn mặt như đang tỏa sáng, lấy hết dũng khí, “Em thuộc kiểu người tôn thờ tình yêu, làm sao em có thể đến với anh khi trong lòng chỉ muốn dựa dẫm vào anh thôi? Ít nhất em cũng phải như trước đây, mặc dù hoàn toàn không giống nhau, nhưng cũng cần phải có chút tinh thần không chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào, không sợ trời cao đất dày để đối xử tốt với anh, như thế mới xứng đáng với anh chứ, phải không nào? Nhưng bây giờ em không thể, trong lòng em bây giờ chỉ nghĩ làm sao để kiếm được nhiều tiền, đón Đông Đông quay về với em. Lăng Lệ, trong lòng em vẫn chưa có anh, anh có hiểu không?”.

“Giản Minh này, em đang ép anh bê cục gạch của mình lên đập vào chân mình sao?”. Lăng Lệ bị trận cuồng phong bão tố của Giản Minh làm cho say xẩm mặt mày, đưa tay ra hiệu cho cả hai bình tĩnh lại, “Đừng vội, anh đang cố hiểu, để anh suy nghĩ thêm một lát,” Suy nghĩ một lúc, anh vẫn trực tiếp nói đến kết quả, “Em muốn đón Đông Đông về ở với em, anh có thể giúp em, đây là một vấn đề giải quyết rất dễ dàng.”

Giản Minh cực kỳ thoải mái, “Đúng thế, rất dễ dàng, chỉ là để giải quyết vấn đề mới quyết định đến với anh, điều này chẳng có gì bất ngờ, bên nhau mãi cho đến khi bàn chuyện cưới hỏi, lập gia đình, Nhưng một người như thế, có xứng đáng được anh đối xử tốt hay không? Có xứng đáng được anh nâng niu hay không?”.

Lăng Lệ chăm chú nhìn kĩ Giản Minh một lúc, lần này, anh hiểu được một chút rồi, “Giản Minh, rốt cuộc là em kiêu hãnh đến mức độ nào? Hay nói cách khác, rốt cuộc là em sợ phải khuất phục anh đến mức độ nào hả?”.

Ánh mắt của Giản Minh rời khỏi Lăng Lệ, “Ngoài điều đó ra, còn có Đông Đông, quá trình Đông Đông sống chung với Tô Mạn quá tệ hại, không biết nó có nhanh chóng chấp nhận anh hay không, điều này cũng khó nói trước lắm.”

Lăng Lệ hận không thể moi tim gan anh cho Giản Minh thấy, “Giản Minh, em tin anh đi, anh sẽ đối xử tốt với Đông Đông.”

“Em tin rằng anh sẽ đối xử tốt với Đông Đông. Nhưng điều em lo là Đông Đông sẽ không đối xử tốt với anh.”

“Ít ra em cũng phải cho anh một cơ hội, để anh thử xem sao, cố gắng tranh thủ tình cảm của nó chứ.” Lăng Lệ tiến lại gần Giản Minh, đặt tay lên vai cô khẽ nói, “Những vấn đề này, chúng ta giải quyết dần dần được không?”.

Giản Minh cười đau khổ, “Bác sĩ Lăng, em có nhiều vấn đề rắc rối như thế, hà tất anh phải như vậy? Với điều kiện của anh, tìm một cô gái không có nhiều rắc rối như em dễ dàng lắm mà.”

“Những người làm việc gì đó dễ dàng như thế, em có cần phải nâng niu người ta không?”. Lăng Lệ giữ đầu cô lại cho thẳng lần nữa, nhìn vào mình, “Làm việc gì dễ dàng quá, liệu có xứng đáng với nỗi niềm lo lắng trong lòng em dành cho anh hay không?”.

Cái người này thật sự khó hiểu khó hiểu khó hiểu quá, Giản Minh không kiềm chế được nữa, vùng thoát khỏi Lăng Lệ, “Sao anh cứ như thế mãi, nói hoài nói mãi mà không hiểu ư? Em đã nói là em không có tâm trạng rồi mà.” Cô giận dữ bỏ đi thật nhanh.

Lăng Lệ cũng chẳng hiểu tại sao sự việc lại đến nước này, Giản Minh bỏ đi, anh lò dò đi theo, vừa đi vừa khuyên, “Giản Minh Giản Minh, sao anh cảm thấy anh và em rất hợp nhau, trai chưa vợ, gái chưa chồng, theo đuổi em chẳng nhẽ có tội sao?”.

Giản Minh không thèm quan tâm.

Lăng Lệ suy nghĩ, cũng không nên ép dữ quá, không cần phải đưa ra quyết định trong một sớm một chiều, anh lùi một bước, “Anh cũng không cần em nhất định phải trả lời anh cái gì, chỉ là lâu lâu gặp nhau một lần, như thế cũng không được sao?”.

Giản Minh vẫn không thèm quan tâm, có điều bước chân dường như có vẻ chậm lại.

Có hy vọng, Lăng Lệ có thể rút lui thì cũng có thể tiến tới, “Nếu như em cảm thấy gặp nhau cũng không được, ngẫu nhiên gặp nhau chắc không vấn đề gì phải không? Giống như trước đây chúng ta gặp nhau trên xe buýt…”.

Giản Minh dừng lại, quay đầu, “Anh Lệ, đừng như vậy nữa có được không?”. Cô sắp khóc mất, đôi mắt ngân ngấn nước, Lăng Lệ xót xa, anh thích cô cười, sợ nhất khi cô khóc. Giản Minh cố gắng giữ bình tĩnh, “Khi ở bên anh, em vẫn sẽ cảm thấy có áp lực, em không phải kiểu người mạnh mẽ để có thể lo cho bản thân mình, đã cố gắng lắm rồi, không có cách nào lo cho nhiều việc hơn nữa, xin lỗi.”

Cự tuyệt, Lăng Lệ nghe hiểu rồi, cảm giác bị con dao cùn cứa vào tim lại kéo đến. Anh sững sờ nhìn cô gái bướng bỉnh này, “Phải để anh làm chút gì đó cho em chứ.”

Giản Minh cắn chặt môi, “Có một việc, anh có thể làm được cho em, hơn nữa nhất định sẽ làm được, đó chính là đừng gặp nhau nữa, lâu lâu hay ngẫu nhiên cũng đều không được.”

Lăng Lệ bị ép đến nỗi nói ra những điều thầm kín suy nghĩ trong lòng, “Thật sự anh muốn có một con chó.”

Giản Minh không hiểu, “Cái gì cơ?”.

Lăng Lệ trả lời rõ ràng, “Anh nói anh muốn có một con chó, chó con thôi cũng được.”

Nước mắt của Giản Minh lăn ra. Lăng Lệ giờ tay ra, kéo cô vào lòng, ôm trọn trong vòng tay, bàn tay của anh luồn vào mái tóc cô, “Được rồi, không khóc.” Cách an ủi rất tệ, bản thân anh cũng sắp khóc đến nói, “Cầu xin em đấy, đừng làm anh đau lòng thế được không?”.

“Em thấy, không gặp nhau vẫn tốt hơn, em, thực sự không được.” Giản Minh nhẫn tâm hết sức, đẩy Lăng Lệ ra, lấy lại vẻ lạnh lùng, cô lùi lại một bước, cúi đầu trước Lăng Lệ, “Xin anh đấy, cám ơn!”.

Bên bờ hồ đêm nay, người cũng đông thật đấy, Giản Minh chạy lẫn vào trong đám người đó, bóng dáng cô chẳng mấy chốc mất hút ở phía đằng kia, kết quả vẫn là chỉ còn một mình anh đơn độc, đau thương đứng dưới ánh đèn. Lặng Lệ đau đầu, tư duy sắp bị Giản Minh làm cho đình trệ, như vậy không được, anh phải tìm việc gì đó làm, việc gì đây nhỉ? Lăng Lệ nhìn đồng hồ, giờ này, một mình Giản Minh đi ngoài đường anh không yên tâm, cho dù sau này không gặp lại được nữa, tối hôm nay cũng phải tiễn cô về nhà chứ?

Giản Minh chạy ra được một đoạn chắc chắn Lăng Lệ không đuổi theo, dừng lại thở dốc, mệt quá. Vẫn chưa hết thở dốc, nhận được điện thoại của La Thế Triết, một người bình thường vốn điềm tĩnh như gì ấy, hôm nay giọng nói sao có vẻ hoảng loạn, gấp gáp, “Giản Minh, em phải qua đây một chút, Đông Đông sốt rồi.”

“Sốt à? Bao nhiêu độ?”, Giản Minh lại có vẻ bình tĩnh, xét cho cùng kết quả kiểm tra sức khỏe năm ngoái của Đông Đông rất tốt, có điều cân nặng hơi nhẹ một chút, chỉ hơi thiếu máu.

La Thế Triết kiềm chế sự hoảng loạn, “Giản Minh, em nghe anh nói, nếu như chỉ sốt bình thường, anh có thể xử lý, nhưng hình như Đông Đông có điều gì đó không bình thường.”

Giản Minh căng thẳng, giọng nói tự nhiên cao vút lên, “Đông Đông bị làm sao thế? Thế Triết, anh đừng hù dọa em.”

“Là thế này, anh vừa đi công tác về…”

Giản Minh nghe điện thoại, sắc mặt càng lúc càng nặng nề, nặng nề đến nỗi mặt không còn giọt máu nào, khuôn mặt trắng bệch, cô cần một chiếc taxi. Nhưng xe taxi vẫn luôn như vậy, khi không cần thì nhìn đâu cũng thấy, khi cần lại chờ mãi không thấy đến, Giản Minh sốt ruột đến nỗi trong lòng như có lửa đốt, vẫy mãi mới chặn được một chiếc nhưng không tranh giành nổi với mấy cậu nhóc ra ngoài vui chơi. Nhìn thấy bên kia đường có vẻ như dễ bắt taxi hơn, không thèm quan tâm gì nữa, cô lao về phía bên kia đường. Đây là đoạn đường nằm giữa hai cột đèn giao thông, Giản Minh để ý bên trái mà chẳng thàm để ý bên phải, giây phút khi cô quay đầu, có một chiếc xe lao về phía cô, mặc dù nói chiếc xe đó đã kịp thời thắng lại, Giản Minh cũng sợ đến nỗi ngã lăn ra, không cần nói cũng biết thê thảm như thế nào rồi.

Người nhảy từ trên xe xuống hét ngay lên, “Giản Minh, em không sao chứ?”. Đợi khi Giản Minh ý thức được người tài xế xui xẻo đó là Lăng Lệ, cảm thấy mới chỉ mấy tiếng đồng hồ trôi qua thôi, cô lại rơi vào vòng tay anh. Được bác sĩ dìu dưới đất dậy, kiểm tra khuỷu tay bị thương vì té xuống đường, Lăng Lệ nhíu mày, không thèm khoan dung, nổi nóng, “Em muốn chết à? Té ngã như thế này, không biết đau sao hả?”.

Giản Minh không có thời gian nói chuyện phiếm với bác sĩ, khuôn mặt tái mét, sốt ruột đến nỗi hai chân cuống lên, “Đừng để ý đến em nữa, Đông Đông xảy ra chuyện rồi, giúp em chặn một chiếc taxi được không?”.

Lăng Lệ thực sự… nhẫn nại, “Giản Minh, anh lái xe đến mà.” Anh nhét cô vào trong xe, “Để anh đưa em đi.”

Giản Minh xin lỗi, “Xin lỗi, em sốt ruột đến lú lẫn mất rồi.”

Lăng Lệ khởi động xe, “Đông Đông bị làm sao thế?”.

Giản Minh chẳng để ý đến bản thân mình nữa, nhớ ra Lăng Lệ là bác sĩ, “Đông Đông tự dưng không nói chuyện, đúng rồi, không nói chuyện, còn sốt nữa, anh biết đây là bệnh gì không?”.

Lăng Lệ giữ vững tay lái, giọng nói và thái độ vẫn bình tĩnh, “Em khoan hãy sốt ruột, sao lại phát hiện ra bệnh? Nói cho anh nghe xem nào.”

La Thế Triết nói qua điện thoại với Giản Minh rằng, thời gian này anh đi công tác, Tô Mạn chăm sóc Đông Đông.

Ngày hôm qua, sau khi Đông Đông tan học về, không biết vì sao lại xảy ra xích mích với Tô Mạn, công việc làm ăn của gia đình Tô Mạn không được thuận lợi, vốn dĩ đang hơi bực bội, trong lúc giận lên, cô nhốt Đông Đông vào trong phòng chứa đồ. Ban đầu Tô Mạn định phạt một lúc thôi, đúng lúc đó công việc xảy ra chuyện, phía đối tác yêu cầu gặp mặt gấp, Tô Mạn vội vàng đi xử lý, quên thả Đông Đông ra đã đi mất hút.

Đông Đông ở trong phòng chứa đồ, mới đầu còn cứng đầu cứng cổ, gàn bướng không chịu thua. Trời tối dần, Đông Đông càng lúc càng sợ hơn, chịu thua, gọi dì Mạn thả nó ra, nó hứa từ nay về sau sẽ ngoan ngoãn, vâng lời. Nhưng lúc đó Tô Mạn đã không còn ở nhà, trong nhà chỉ còn chị Phương. Chị Phương muốn thả Đông Đông ra, nhưng chìa khóa của phòng chứa đồ đã bị Tô Mạn vô ý quăng vào túi xách mang đi rồi, phòng chứa đồ không có chìa khóa dự phòng, thật không may, đèn trong phòng đó lại bị hỏng, chị Phương không còn cách nào khác, bèn khuyên Đông Đông cố gắng chịu đựng thêm một chút nữa, cứ nghĩ rằng dù thế nào, trước khi ăn cơm tối, Tô Mạn cũng sẽ quay trở về.

Đông Đông xưa nay vốn sợ bóng đêm, từ bé đến lớn, nó chưa từng ở một nơi nào chật hẹp, tối tăm, trời càng tối nó càng hoảng, ban đầu vẫn còn lý trí để cầu cứu, cố gắng chịu đựng nói chuyện với chị Phương, sau đó chịu đựng không nổi, khóc rống lên, đạp cửa, chị Phương khuyên bảo thế nào cũng không có tác dụng, Đông Đông cứ gào khóc lên như heo bị chọc tiết.

Chị Phương nghe Đông Đông gào khóc như thế, biết là có chuyện, gọi điện thoại cho Tô Mạn, ai ngờ không hiểu vì nguyên nhân gì mà Tô Mạn lại khóa máy. Trong trường hợp này, đáng lẽ chị Phương phải gọi điện thoại cho La Thế Triết để tìm cách giải quyết, nhưng người chủ thuê chị Phương là Tô Mạn, chị sợ bị Tô Mạn trách mắng rằng nhiều chuyện, hở một chút là gọi điện thoại cho La Thế Triết, khi chị đã không dám nói cho La Thế Triết, thì chị càng không dám thông báo cho Giản Minh. Cho nên, dù chị Phương có thương đến chảy nước mắt, trong lòng rối bời bởi tiếng gào khóc thảm thiết của Đông Đông, nhưng cũng không dám làm gì, chỉ biết đứng ngoài cửa khuyên nhủ Đông Đông mà thôi.

Bữa tối, chị Phương và Đông Đông đều không ăn, chị Phương cũng không khuyên nhủ được Đông Đông, nghe thằng bé gào khóc đến lạc cả giọng, sau đó thì khóc thút thít, sau đó nữa hoàn toàn không có động tĩnh gì. Chị Phương vẫn kiên trì đứng nói chuyện ngoài cửa với Đông Đông, nhưng sau đó Đông Đông chẳng nói thêm một câu nào nữa. Chị Phương nghĩ rằng, đợi thêm một chút nữa, gần nửa đêm Tô Mạn quay về sẽ ổn thôi, cho dù thế nào, Tô Mạn cũng không thể nào đi suốt đêm không quay về chứ nhỉ? Chị ấy loay hoay mãi, người cũng mệt, dựa vào cửa phòng chứa đồ, lâu lâu lại nói một câu, tiếp tục nói chuyện với Đông Đông, rồi dần dần thiếp đi lúc nào cũng không hay, nửa đếm thấy lạnh tỉnh dậy, phát hiện ra đã ba giờ sáng, cũng không biết tại sao Tô Mạn vẫn chưa về. Gõ cửa phòng chứa đồ, Đông Đông chẳng có phản ứng gì cả, chị Phương trong lòng lo lắng, nghĩ rằng nếu không xảy ra chuyện gì thì không sao, nhỡ khi xảy ra chuyện thật, chị không thể nào không bị liên lụy, tiếp tục tìm Tô Mạn, nhưng không biết Tô Mạn bàn chuyện buôn bán kiểu gì, khóa máy suốt. Mãi đến bốn giờ sáng, chị Phương chịu không nổi nữa, gọi điện thoại cho mẹ ruột của Tô Mạn, nói sơ qua tình hình, bà Tô vô cùng tức giận, “Đây không phải là làm loạn sao?”. Bà cụ cũng không tìm được Tô Mạn, vội vàng đưa người tới phá cửa phòng chứa đồ ra.

Cửa mở ra, mùi xú uế xộc thẳng vào mũi, Đông Đông la đái ra cả quần, mê man nằm tựa vào đống đồ đạc linh tinh. Chị Phương vội vàng gọi Đông Đông dậy, tinh thần đứa bé hoảng hốt không yên, im lặng không nói năng gì. Mẹ Tô nhìn thấy đứa bé như thế, chẳng để ý gì nữa, gọi chị Phương cùng đưa đứa bé vào tắm rửa, thay quần áo, đút cơm, cũng chẳng ăn được mấy thìa, Đông Đông ăn rất miễn cưỡng. Lúc này, Tô Mạn về nhà, nhìn thấy mẹ mình cũng ở đây, trong nhà loạn hết cả lên, còn hỏi, “Có việc gì thế?”. Bà Tô hôi Tô Mạn vào phòng, đóng cửa lại không biết nói gì, chẳng bao lâu sau, bà Tô và Tô Mạn mặt mày xanh mét đi ra khỏi phòng, bà Tô bảo đưa Đông Đông đi bệnh viện, Tô Mạn cố chấp bắt Đông Đông đi học, đang bực mình, còn mắng Đông Đông, “Cả ngày từ sáng đến tối cứ chường bộ mặt chết giẫm này ra đây cho ai xem hả? Giống y chang mẹ ruột nó, nhìn u ám hãm tài không chịu được, nhìn là thấy bực mình à.” Không thèm để ý đến mẹ mình, cô ta lôi Đông Đông xuống dưới nhà đi học.

Gần trưa hôm nay, La Thế Triết vừa mới xuống máy bay, liền nhận được điện thoại của cô giáo ở trường, nói rằng tình hình Đông Đông rất tệ hại, bài tập hôm qua không chịu làm, cả buổi sang không thèm trả lời câu hỏi của cô giáo, không ra tập thể dục, còn tè dầm ra quần nữa, muốn anh đến trường học đón con trai về nhà. Con cái nhà ai bảy tám tuổi rồi mà còn tè dầm ra quần nữa không? La Thế Triết không kịp quay về cơ quan, vội vội vàng vàng đến trường học, nhìn thấy con trai, sắc mặt vàng như sáp, cả người nồng nặc mùi khai, ánh mắt đờ đẫn, hồn bay phách lạc. Cô giáo cũng bị Đông Đông dọa cho hết hồn, nói rằng thường ngày học sinh này vẫn bình thường, có điều ít nói và hơi cô lập với bạn bè, sao tự nhiên lại trở nên như vậy?

La Thế Triết vội vàng đưa con trai về nhà tắm rửa, thay quần áo, nhưng dỗ dành Đông Đông nói chuyện thế nào cũng không có hiệu quả, lấy những đồ chơi, đĩa hoạt hình, game trên máy bình thường Đông Đông thích nhất ra, bày đầy một phòng, Đông Đông vẫn giữ dáng vẻ ấy, cúi gằm mặt xuống, ánh mắt chẳng hiểu nhìn đi đâu, không hề có phản ứng gì trước cha ruột cả. La Thế Triết vừa dỗ dành con trai, vừa hỏi chị Phương duyên cớ vì sao ra nông nỗi này? Ban đầu chị Phương không chịu nói hết, xét cho cùng Tô Mạn từ trước đến nay chưa từng đi qua đêm, việc này quá nghiêm trọng, ấp a ấp úng không kể từng chi tiết, kể lại vài chi tiết, còn lại giấu tiệt đi, nhưng nói dối trước mặt La Thế Triết cũng bằng không, La Thế Triết gọi điện thoại cho Tô Mạn, bắt cô về nhà ngay lập tức.

Tô Mạn về nhà, cũng cảm thấy Đông Đông có điều gì khác thường, cô ta nghĩ, cứ cho là trẻ con hay giở quẻ tùy hứng, cho dù không vui đến cỡ nào cũng sẽ chỉ buồn một chút rồi thôi, La Đông tại sao lại giở quẻ lâu như thế? Về việc đi suốt đêm không về, ban đầu còn muốn nói dối, nhưng nói dối trước mặt La Thế Triết thể nào cũng bị lòi ra, mấy lần trước đều như thế, thất bại thảm hại, trước sau vẫn không nghĩ ra một cái cớ nào đó cho hợp lý hơn, để giải thích việc cô cả đêm không về nhà, lại không thể nào nói toạc móng heo ra, chỉ yêu cầu chồng phải tin tưởng cô.

La Thế Triết như rơi vào hố sâu biển lửa, bên này vợ cả đêm không về nhà mà không biết nguyên nhân vì sao, cơ quan lại điện thoại thúc giục công việc liên tục, theo kế hoạch, anh vừa xuống máy bay là đã phải về đơn vị cấp trên báo cáo tình hình công việc, tình hình của Đông Đông như vậy, anh lại không dám đi. Nhưng xét cho cùng, anh không phải là người hay bỏ bê công việc không thèm quan tâm, leo lên được vị trí này đâu dễ dàng gì, xuong quanh những đối thủ rình rập, nhòm ngó như hổ đói nhiều không kể hết, không được có bất kỳ sơ hở nào, tạm thời giao Đông Đông lại cho Tô Mạn, chạy đi giải quyết công việc trước đã. Sau khi công việc xong xuôi trở về nhà, tình hình của Đông Đông càng tệ hơn, sốt cao, không ăn không uống không chơi không nói không rằng, ép được thìa thuốc cảm, chẳng được bao lâu, lại nôn ra sạch sẽ, Tô Mạn cuối cùng cũng đã biết sợ, “Mau đưa nó vào bệnh viện đi.”

La Thế Triết gọi điện thoại cho Giản Minh, “Tình huống này, cho dù là đưa đến bệnh viện, cũng nhất định phải có ý kiến của Giản Minh, Đông Đông là sự sống của cô ấy.” Anh không chỉ gọi điện cho Giản Minh, còn gọ điện cho em gái La Thế Hoa, “Anh đoán rằng Đông Đông phải cần chăm sóc một thời gian dài, Thế Hoa, thời gian này anh cần em giúp anh…”.

Giản Minh kể lại câu chuyện một cách rời rạc, hỏi Lăng Lệ, “Theo anh thấy, Đông Đông có khả năng bị làm sao?”.

Lăng Lệ vẫn giữ nét mặt bình tĩnh khác thường, “Em nói Tô Mạn, dám cả gan nhốt đứa bé bảy tám tuổi trong phòng chứa đồ suốt cả một đêm sao?”.

Giản Minh lắc đầu, lắc đầu, rồi lại lắc đầu, đuôi tóc đằng sau đầu sắp bị cô lắc cho rồi lên, cô khẩn cầu, “Xin anh, đừng nhắc Tô Mạn với em, em không muốn nghe về cô ta, em chỉ muốn biết, con trai em sẽ thế nào, anh Lệ…”. Cổ họng của cô nghẹn lại, không thể nào nói tiếp được nữa, ngước nhìn ra ngoài cửa xe, cố gắng không để bác sĩ nhìn thấy bộ dạng suy sụp của cô, nói câu nói không khác những bà mẹ yếu đuối trên thế gian vẫn thường nói, “Nếu như Đông Đông có mệnh hệ gì, em thật sự không biết phải sống tiếp như thế nào nữa.”

Lăng Lệ tăng tốc, vững vàng cầm lái “Đợi gặp Đông Đông rồi hẵng nói, bây giờ em có suy nghĩ gì cũng vô ích mà thôi, em cứ nghỉ ngơi trước một chút đi.” Theo như lời kể của Giản Minh, Lăng Lệ cảm thấy tình trạng của Đông Đông không hề lạc quan, trong lòng than thở, đã nhiều lần anh tưởng tượng đến cảnh gặp gỡ với Đông Đông, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến trong trường hợp như bây giờ, đi gặp một đứa bé bị ốm.

Xe chạy đến dưới tòa nhà nơi La Thế Triết ở, La Thế Hoa dừng xe ngay bên cạnh, Lăng Lệ cũng dừng xe, gần như là xuống xe cùng lúc, Lăng Lệ chào hỏi trước, “Chào cô La.”

Nhìn thấy Lăng Lệ, La Thế Hoa sững người, tiếp theo đó nhìn thấy Giản Minh, hình như hiểu ra điều gì đó, nói với Giản Minh, “Em nghe anh trai nói qua tình hình của Đông Đông…”.

Lăng Lệ xách lấy túi của anh đi lên nhà cùng với hai cô gái trong lòng như đang có lửa đốt. Cửa nhà của La Thế Triết đang mở, trong phòng của Đông Đông, La Thế Triết đưa máy tính xách tay lên giường của Đông Đông, mở phim “Thế giới xe hơi” lên cho con trai, đó là một bộ phim hoạt hình mà Đông Đông vẫn luôn rất thích, Tô Mạn và chị Phương đều đứng ngay bên cạnh, ba người thay phiên nhau nói chuyện với Đông Đông, nhưng đôi mắt của đứa trẻ đó cũng chỉ khép hờ, sốt đến nỗi mặt đỏ gay, đôi môi khô cong, Giản Minh vừa nhìn thấy đã vội kêu lên, “Sao không cho nó uống nước?”.

La Thế Triết nhìn thấy Giản Minh như nhìn thấy vị cứu tinh, “Không được, mọi người đều không đút được, em thử xem sao.” Mấy người lớn đứng xung quanh giường trẻ con, Giản Minh gọi Đông Đông, “Con làm sao thế? Mẹ đến rồi này? Nói chuyện với mẹ được không?”.

Đông Đông giống như không nghe thấy, cơ thể khẽ cử động, sau đó, bên mép giường, những giọt nước tiểu không được chiếc ga làm từ nệm bông hút vào hết tí tách rơi xuống. Giản Minh tung chăn ra, chiếc quần của Đông Đông ướt đẫm một mảng, nó không hề có cảm giác gì, hai mắt vẫn khép hờ, ánh mắt như xuyên qua hết mọi người, không biết nhìn vào nơi nào.

Những người đứng xung quanh nhìn thấy cảnh này, đều bị dọa cho ngây ngốc. Chỉ có Lăng Lệ bình tĩnh như không, mở túi xách của anh ra, găng tay, ống nghe vân vân lôi ra từng thứ một, kiểm tra cho đứa bé.

Mọi suy nghĩ của Giản Minh nỗng chốc tan thành tro bụi, một người mẹ dạy con đi vệ sinh, nói năng, đi đứng, cần phải mấy bao nhiêu thời gian và tâm huyết? Nhưng tất cả mọi tâm huyết đó bị ném cho vỡ vụn chỉ trong vòng một đêm, khóc còn không ra, cô tựa vào đầu giường, cả người mềm nhũn, đầu óc quay cuồng từng cơn, La Thế Triết đỡ lấy cô, “Giản Minh, em bình tĩnh lại một chút, anh sẽ tìm bác sĩ tốt nhất cho Đông Đông.”

Lăng Lệ tập trung tinh thần vào ống nghe, ôn hòa, điềm đạm, không nghi ngờ gì nữa, “Giản Minh, em là mẹ, em qua đây, nắm lấy bàn tay Đông Đông, anh thử xem nó có phản ứng gì với em hay không.”

Một câu nói, thức tỉnh Giản Minh, cô vùng khỏi La Thế Triết lao đầu đến trước giường của Đông Đông, nắm lấy tay con trai, “Đông Đông ơi, mẹ đây…”.

Thế Hoa thực sự bị chấn động bởi hiện trạng của cháu trai, mãi vẫn chưa hoàn hồn, cô nhớ năm ấy khi trường đại học vào kỳ nghỉ, đến thăm Đông Đông, lúc đó Đông Đông khoảng tám tháng, Giản Minh chăm sóc rất kỹ càng, tròn như một cục bông, Thế Hoa ôm lấy cháu trai nói, nhìn những ngấn thịt vừa hạnh phúc vừa ngọt ngào của đứa cháu này… Mỗi lần được nghỉ đến thăm anh trai và chị dâu, đều thấy Đông Đông lớn hơn một chút, nó biết đi, biết cười, biết nói chuyện, ngây thơ đáng yêu, thông minh nhanh nhẹn… Bây giờ thì thế nào? Tiểu tiện mất khả năng khống chế? Sắc mặt, thái độ của La Thế Hoa, trở nên đằng đằng sát khi ngay lập tức, nhìn về phía Tô mạn với ánh mắt làm người ta sợ hãi, “Là chị? Chị đã nhốt Đông Đông trong phòng chứa đồ suốt cả một đêm đó hả?”.

Tô Mạn cuối cùng cũng đuối lý, “Thế Hoa, nghe chị giải thích đã…”.

“Chị giải thích ư? Chị giải thích cái cục cứt, mẹ kiếp chị là cái thá gì chứ? Chị có quyền gì mà…”. La Thế Hoa lao về phía Tô mạn, cho một bạt tai lên mặt cô, “Tôi muốn giết chị…”.

Tâm trí và sức lực của Tô Mạn đều đã rối bời vì chuyện làm ăn cửa gia tộc, cũng vì gia đình và tình cảm của cô ta khả năng khống chế của cô ta cũng sắp bùng nổ, còn thêm màn kích động này của cô em chồng, hơn nữa từ trước đến nay đã hục hặc không hợp với cô em chồng này rồi, thêm vào đó lúc nãy La Thế Triết ôm lấy vợ cũ là muốn tỏ thái độ gì? Có còn coi cô ra gì không hả? Mấy việc không vừa ý chồng chất vào với nhau, cũng nổ tung lên, giơ tay lên tát lại La Thế Hoa một bạt tai, La Thế Hao lấy hết sức bình sinh tát lại, tiếp theo đó hai người phụ nữ không ai chịu ai, lao vào nhau túm lấy tóc cào cấu vào mặt nhau, La Thế Triết muốn can ngăn nhưng không thành. Nói thật là, trong vốn hiểu biết và kiến thức đã thu thập được qua sự từng trải của anh, việc nghi kị, chơi xỏ lẫn nhau còn được, chứ kiểu lao vào đánh nhau như muốn ăn tươi nuốt sống lẫn nhau thế này, thật sự là lần đầu tiên nhìn thấy, đã không ngăn được vợ và em gái thì chớ, bản thân còn bị đánh trúng mấy phát.

Lăng Lệ và Giản Minh xem như không nhìn thấy gì. Lăng Lệ bảo Giản Minh thay một chiếc quần sạch cho Đông Đông, cất các dụng cụ vào túi, Giản Minh thấp thỏm lo âu lại vừa ôm hy vọng trong lòng nhìn anh với ánh mắt như đang nhìn vào cọng rơm cứu mạng, “Đông Đông thế nào rồi?”.

“Hơi mất nước, phải đưa đi bệnh viện ngay.” Lăng Lệ động tác nhanh gọn, đưa túi của mình cho Giản Minh, “Cầm lấy.” Với lấy chiếc chăn mỏng đầu giường trùm Đông Đông lại, ôm lên, hét lên với đám người đang vật vã đánh nhau ở đằng kia, “Cô La ơi?”.

La Thế Hoa thở hổn hển tạm dừng lại, La Thế Triết kẹp tay Tô Mạn lại không cho cô ta ra tay nữa, cùng nhìn về phía Lăng Lệ. Lăng Lệ nói, “Cô La, phiền cô thu dọn những đồ đạc mà Đông Đông cần dùng, đưa đến bệnh viện được không?”.

“Được!”, La Thế Hoa trả lời, “Chị Phương, chị giúp em.”

La Thế Triết vội vàng thả Tô Mạn ra, chạy qua cướp lấy con trai, “Thả Đông Đông xuống, tôi sẽ đưa nó đi bệnh viện.”

Lăng Lệ lùi lại nửa bước để tránh anh, “Ồ, không được, giám đốc ngân hàng, trong căn hộ này có dấu vết của việc ngược đãi Đông Đông, nếu như kiện tụng ra tòa, theo như quy trình giải quyết của pháp luật, anh là chủ hộ, cần phải giữ khoảng cách với đứa bé.”

La Thế Triết vừa can ngăn cuộc ẩu đả kia, tóc tai, dáng vẻ không còn phong độ, chỉnh tề như trước đây, nhìn trông có vẻ hơi thảm hại, hơn nữa, cái gì mà ngược đãi con trai? Tức giận thở hổn hển, “Phó chủ nhiệm Lăng, anh cần phải biết rằng, đây là con trai tôi, đây là việc nhà của tôi.” Ánh mắt nhìn Lăng Lệ nói rõ một điều, liên quan cục cứt gì đến lão ngốc này?

Lăng Lệ lạnh nhạt, hờ hững trả lời, “Đúng thế, cho nên tôi chỉ đưa nó đi bệnh viện thôi, người đâm đơn kiện chắc chắn không phải là tôi.”

La Thế Triết chẳng thèm để ý đến anh, muốn giằng lấy con trai, Giản Minh chặn lại, nói rất khẽ hai từ, “Đủ rồi.” La Thế Triết nhìn thấy đôi mắt lấp lánh như bông tuyết, lạnh lẽo đến độ sắp đạt đến điểm đóng băng, không dám động đậy gì nữa. Giản Minh che chắn cho Lăng Lệ, ngầm hiểu ý nhau, bước ra cửa.

Suốt cả quãng đường, Lăng Lệ dùng điện thoại liên lạc với bệnh viện chuẩn bị trước. Giản Minh ngồi ghế sau ôm con trai cả người đang nóng sốt như cục than, nghe thấy Lăng Lệ hẹn với chủ nhiệm khoa Thần kinh khám cho Đông Đông, nói sơ qua về tình hình của Đông Đông, anh tường thuật lại bằng tiếng Trung có xen lẫn tiếng Anh, đa phần là thuật ngữ chuyên ngành mà Giản Minh nghe không hiểu. Giản Minh rất muốn hỏi, rốt cuộc Đông Đông bị làm sao, nhưng cô phát hiện ra rằng cô lại không dám hỏi, nhỡ khi hỏi ra một kết quả mà cô căn bản không hề chịu đựng nổi, cô thật sự chẳng biết phải làm thế nào? Đông Đông có như thế này mãi không? Có cần phải đưa con trai đi tự tử cùng không? Những ý nghĩ đáng sợ, thường ngày không bao giờ dám nghĩ đến đột nhiên xuất hiện trong đầu cô, Giản Minh áp gò má của mình vào vầng trán nóng ran của Đông Đông, nhắm mắt lại, tự khuyên nhủ mình, không được, chắc chắn không đến nỗi tuyệt vọng như vậy đâu, chắc sẽ không sao, sẽ không sao, sẽ không sao đâu…

“Đông Đông thích nhất cái gì?”, Lăng Lệ đột nhiên hỏi.

Giản Minh ngồi thẳng dậy, nuốt nước mắt xuống, “Đông Đông thích nhất vẽ tranh, gấp giấy, còn môn thủ công nữa.”

“Khả năng điều khiển bàn tay rất khá nhỉ?”, Lăng Lệ như đang trò chuyện.

“Dạ vâng.”

Chiếc xe của Lăng Lệ, lướt nhanh như chớp, người ngồi trong xe lại vững vàng như núi Thái Sơn, nói, “Chúng ta sẽ tìm cách hạ sốt cho Đông Đông trước, những việc còn lại từ từ sẽ tính.” Anh dặn dò, “Giản Minh, em là mẹ, Đông Đông tin tưởng em nhất, em không được suy sụp, điều này không cần anh phải nhắc nhở em nữa đâu nhỉ?”.

Giản Minh trả lời, “Em biết rồi.”

Lăng Lệ cười, nụ cười nhẹ thoáng qua, nhưng ấm áp như ngọn gió xuân, “Ừ, anh biết, cái gì em cũng không sợ, chuyện gì cũng làm được.”

“Đông Đông liệu có bị làm sao không?”. Cuối cùng, Giản Minh cũng dũng cảm đặt câu hỏi.

“Việc nóng sốt của Đông Đông chắc không vấn đề gì, chắc là đêm qua bị cảm lạnh, những việc khác cần phải nghe theo kiến nghị của chuyên gia trong ngành.” Lăng Lệ nói, “Anh là bác sĩ khoa Nội tiết, bệnh tình của Đông Đông không nằm trong phạm vi chuyên ngành của anh. Nó cần có một bác sĩ khoa Thần kinh.”

Bác sĩ khoa Thần kinh? Giản Minh cắn chặt vào môi dưới, không để mình bật ra tiếng khóc, cái từ này làm cô chịu đựng không nổi, nhưng cô bắt buộc phải đối diện với mọi thứ, cô không được phép buông xuôi, cần phải kiên trì đến cùng.

Vào đến bệnh viện, Đông Đông được Lăng Lệ ôm thẳng vào khoa Thần kinh chứ không phải Khoa nhi, phòng bệnh tốt nhất, Đông Đông vừa vào, một đoàn bác sĩ, y tá vây quanh, các kiểu kiểm tra, bao gồm chụp X quang và siêu âm, cố gắng hoàn thành trong tình huống không di chuyển bệnh nhân, trong thời gian nhanh nhất, tiến hành truyền nước để hạ sốt.

Giản Minh chỉ lo nhìn con trai, đến khi nghĩ ra cần phải đi làm thủ tục nhập viện, Lăng Lệ ngăn lại, “Việc này không cần em phải lo, để Tô Mạn và La Thế Triết giải quyết.” Anh thay miếng dán hạ sốt trên trán Đông Đông, cử chỉ nhẹ nhàng và dịu dàng, nhưng lại nghiến răng nghiến lợi nói ra một câu, “Tố cáo họ đi, tố cáo cho đến khi họ khuynh gia bại sản mới thôi.”

Giản Minh lại cười, vẻ mặt thê lương, “Anh đừng trách em bạc nhược, bây giờ em chỉ nghĩ làm sao để Đông Đông khỏe trở lại, những việc khác em không quan tâm nổi nữa.” Lăng Lệ ôm lấy vai Giản Minh, đang định ôm cô an ủi thì chuyên gia anh hẹn trước đến rồi, đầu tóc bạc trắng, vừa vào phòng bệnh đã gọi, “Lăng Lệ…”.

Lăng Lệ bước về phía trước, “Cháu xin lỗi, muộn thế này còn làm phiền chú.”

Ngay sau đó, anh em La Thế Triết và Tô Mạn cũng đều đã đến, xách theo những thứ Đông Đông cần dùng, không ngờ đầy một valy, đồ ăn, áo quần đến đồ chơi, tranh vẽ đều đầy đủ cả, chỉ hy vọng con trai nhìn thấy những thứ bình thường mình thích nhất sẽ có chút phản ứng, nhưng Đông Đông cũng vẫn như thế, mắt khép hờ, giống như xác định tuyệt giao với chốn trần gian, hồn bay trong không trung. Chuyên gia kiểm tra cho Đông Đông, gia đình phải lánh đi, đứng ngoài phòng bệnh chờ, Thế Hoa khóc thút thít, kéo tay Giản Minh, “Đông Đông có trở lại bình thường được không chị?”.

Giản Minh lắc đầu, “Chị không biết.” Ngừng một lúc, “Sẽ khỏi thôi em ạ”, rồi ngay lập tức, nước mắt rơi ra, dựa vào lòng Thế Hoa, “Chị sợ quá.”

Thế Hoa khóc, “Em cũng sợ…”. Hai cô gái đứng tựa vào nhau khóc thút thít, người rơi nước mắt tiếp theo là La Thế Triết, anh không hề do dự, mở rộng vòng tay, kéo hai cô gái đang ôm nhau khóc đó tựa vào vai anh, đây là người một nhà, cho dù ở giữa có bao nhiêu thù hận đan chéo vào nhau, mặc cho giữa bầu trời và mặt biển bị ngăn cách, nhưng vẫn mật thiết không thể tách rời, vững chắc không thể đạp đổ, giữa họ có sợi dây huyết thống ràng buộc với nhau, Đông Đông, đây là sự thật mà Tô Mạn và Lăng Lệ cho dù có giở hết cách cũng không thể nào thay đổi được, họ chỉ có thể đứng bên cạnh quan sát mà thôi.

Điện thoại của Lăng Lệ đổ chuông, giờ này gọi điện thoại đến quấy rầy, chắc chắn là Lăng Khang, cứ nghĩ rằng đêm nay chú Hai sẽ thu phục được Giản Minh, đang hí ha hí hửng, chưa ngủ được, nào ngờ chưa thu phục được người này, lại còn xảy ra biến cố lớn như vậy.Văn Quyên nghe qua lời kể vắn tắt cảu Lăng Lệ trong điện thoại, bảo Lăng Lệ đưa điện thoại cho Giản Minh, muốn nói với Giản Minh mấy câu, động viên và khích lệ cô mấy câu.

Lặng Lệ gọi Giản Minh đang ôm lấy Thế Hoa khóc sướt mướt, giọng điệu bình thường, “Này, điện thoại của chị dâu.”

Giản Minh buông Thế Hoa ra, bước qua một bên nghe điện thoại, trong điện thoại Văn Quyên vẫn luôn nhiệt tình, cởi mở như bầu không khí trong lành mùa hạ, “Giản Minh, đừng sợ, có chị dâu ở đây, mọi người trong nhà đều ở đây, chắc chắn không để Đông Đông và em xảy ra chuyện gì đâu. Chị dâu và anh trai có kinh nghiệm sống hơn bọn em mấy năm, những việc đã gặp chắc chắn cũng nhiều hơn, em tin chị dâu đi, Đông Đông có thể bị kích động vì quá sợ hãi, nhất thời nghĩ không thông, em ở bên nó nhiều vào, nói chuyện với nó, em là mẹ ruột của nó, Đông Đông sẽ nhớ em nhất, những lời em nói, chắc chắn Đông Đông sẽ tin, từ từ sẽ được hết, đừng khóc nữa, em ngoan nhất, biết điều nhất rồi đó…”

Giản Minh gục đầu vào tường, nắm lấy điện thoại, khóc đến nỗi không nói được câu nào để trả lời Văn Quyên, Lăng Lệ dựa người vào tường đứng bên cạnh Giản Minh, nhìn cô gái này chỉ khoác một chiếc áo màu trắng kem mỏng manh, đôi vai gầy guộc rung lên vì khóc, giống như đôi cánh của bướm trong mưa bão, bỗng nhiên nhớ lại, lần trước, trên chiếc ghế dài trong khuôn viên nhỏ gần đây, cô khóc rất thảm thiết, nước mắt nhoe nhoét, nói với anh, “Lúc đó em nghĩ rằng, em phải nhớ người này, phải trả tiền cho anh ấy, còn phải cảm ơn anh ấy đã cứu một người thê thảm như em ra khỏi vũng bùn.” Trong phút chốc, khóe mắt của Lăng Lệ cũng đỏ hoe, lấy điện thoại từ tay Giản Minh, “Chị dâu, em sẽ chăm sóc cô ấy, anh chị nghỉ ngơi sớm đi,” Nghe Văn Quyên nói sáng mai sẽ đến thăm Giản Minh và Đông Đông, Lăng Lệ liền nói số phòng bệnh cho anh chị, rồi tắt máy. Kéo Giản Minh đến ngồi trên chiếc ghế dài, nâng đầu cô lên, lấy khăn giấy tỉ mẩn lau nước mắt trên khuôn mặt cô, anh khuyên bảo, “Chúng ta phải kiên cường lên một chút, phải không nào?”.

Giản Minh gật gật đầu.

Lăng Lệ lại nói, “Con người ta sống trên đời, chính là để ngậm đắng nuốt cay.”

Giản Minh cũng chỉ gật gật đầu.

“Em ngồi đây một lát, anh đi tìm cho em cốc trà nóng.” Lăng Lệ cởi áo khoác của mình ra, khoác lên người Giản Minh, nghe thấy Giản Minh khẽ cất tiếng nói, “Jane Eyre”. Anh không hiểu lắm, “Gì cơ?”

Giản Minh đã bình tĩnh trở lại, “Con người ta sống trên đời, chính là để ngậm đắng nuốt cay”, là câu nói trong phim “Jane Eyre”.

Lăng Lệ mỉm cười, đúng thế, giờ phút này, mỉm cười có vẻ không hợp cho lắm, có điều, anh vẫn cứ cười, than thở, “Giản Minh, nói ra anh và em cách nhau mười tuổi, nhưng không ngờ lại không có khoảng cách.”

Giản Minh, tính tình của cô đúng kiểu chỉ cần có một chút nắng mặt trời thì sẽ tự nhiên tỏa sáng, một câu nói trong bộ phim cũ cũng có thể cứu lấy cô, cười nói, “Em nghĩ rằng ngoài một cốc trà nóng ra, em còn cần một vài thứ để tắm gội, xem ra phải ở đây một khoảng thời gian rồi.”

“Đây là địa bàn của anh, muốn lăn lộn ở đây, cần phải có mối quan hệ đấy nhé.” Lăng Lệ vừa nói vừa đứng dậy, bước đến trước mặt Tô Mạn, lấy giấy tờ nhập viện ra, “Bà La, phiền bà làm thủ tục nhập viện.”

Tô Mạn đơn giản, mệt mỏi, “Được rồi.” Cô ta đứng đây một mình từ nãy đến giờ, không ai nói chuyện với cô. Bây giờ cầm lấy giấy tờ nhập viện, tự mình đi giải quyết.

Lăng Lệ nói với Giản Minh, “Anh đi mua ít đồ dùng.”

“Trễ thế này rồi, còn tiệm nào bán hàng không?”.

“Gần đây có Seven – Eleven.” Lăng Lệ cảm nhận được sự bất an của Giản Minh, “Anh sẽ lái xe đi rất nhanh.”

“Nhưng một lát nữa vị giáo sư kia sẽ ra đây.” Giản Minh rõ ràng không muốn Lăng Lệ đi khỏi đây.

“Để tôi đi.” La Thế Triết đã lấy lại dáng vẻ ngạo mạn, lạnh lùng, thanh cao của ngày thường, “Chủ nhiệm Lăng, cần mua những thứ gì?”.

Có người đi càng tốt, Lăng Lệ không yên tâm để Giản Minh ở đây cho tên kia chăm sóc, nói, “Cần một ít nước uống ấm, Giản Minh cần vài vật dụng để tắm rửa, còn nữa, có thể Đông Đông cần phải dùng đến bỉm.”

“Được.” La Thế Triết trả lời cho có lệ, nhưng rồi không đi ngay, nhìn Giản Minh, “Anh muốn ngày mai chuyển viện cho Đông Đông, khoa Thần kinh ở bệnh viện khác tốt hơn một chút.”

“Nhưng các giáo sư đều không có ở đó.” Lăng Lệ nhắc nhở, “Tôi đã liên hệ cả rồi, đi Châu Âu tham dự hội nghị, một tuần sau mới quay về.”

Giản Minh căn bản không thèm để ý đến La Thế Triết, chỉ gọi Thế Hoa đến ngồi cạnh bên cô.

La Thế Triết mím mím môi, “Được, tôi đi một lúc sẽ quay lại ngay.”

Chương 16

Vị chuyên gia lớn tuổi bước ra khỏi phòng bệnh, nói rằng cơ hội bình phục của Đông Đông rất lớn, nhưng không biết cả quá trình điều trị khoảng bao nhiêu lâu. Về việc không kiểm soát được tiểu tiện, đó chẳng qua là sự hiểu lầm, không phải mất kiếm soát, chỉ là không nhịn được mà thôi, “Sau khi phát hiện cháu bé bất thường, có ai đưa cháu đi vào nhà vệ sinh chưa?”. Quả thật, chưa có, “Có nhiều lúc, khi gặp phải thất bại, đột nhiên tự khép mình cũng là cách tự bảo vệ trong tiềm thức, kiên trì chăm sóc, yêu thương, che chở, vui đùa với cháu sẽ rất có lợi trong việc giúp cháu bình phục, nhưng quá trình này cần bao nhiêu thời gian, bây giờ tôi vẫn chưa xác định được. Người chuyên gia lớn tuổi đầu tóc bạc phơ, ngón tay sạch sẽ lật từng tờ hồ sơ bệnh án, lẩm bẩm, “Kết hôn lần hai…”. Hỏi đám người đang đứng trước mặt, “Ai là mẹ của cháu bé?”.

Giản Minh trả lời, “Là cháu ạ.”

“Ở bên cạnh cháu bé, chơi với nó nhiều hơn, để nó biết có mẹ ở bên cạnh. Khi cháu bé biết nơi nó đang sống là một môi trường an toàn, sẽ dần dần bước ra khỏi ám ảnh.”

“Dạ, cháu sẽ làm như thế.” Giản Minh ra sức gật đầu.

“Để cháu bé nghỉ ngơi nhiều vào, đảm bảo ngủ đủ giấc, tăng cường chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng…”.

Lăng Lệ tiễn vị giáo sư lớn tuổi về, đến phòng y tá mượn hai tấm khăn bông sạch, cho vào nước ấm rồi vắt khô, quay về phòng đưa cho Giản Minh và La Thế Hoa lau mặt, an ủi, “Cứ coi như dạy lại một lần đi, dạy nó làm thế nào để nói chuyện, đi đứng, vào nhà vệ sinh, gọi cha và mẹ.”

Không còn cách nào khác, đành phải chấp nhận hiện thực, Giản Minh đáp, “Nghĩ về chiều hướng tốt đẹp thôi, em sẽ cố gắng hết sức.”

La Thế Hoa đến bên cạnh Giản Minh ngồi xuống, nói. “Em sẽ giúp Đông Đông với chị.”

Giản Minh nắm lấy tay của La Thế Hoa, nói từ tận đáy lòng, “Cảm ơn!”.

Lăng Lệ nghiên cứu xong phong vệ sinh, nhẹ nhàng đi ra, cố gắng nói thật khẽ, “Giản Minh, phòng vệ sinh cũng sạch sẽ lắm, nước nóng nước lạnh gì đều có cả, tắm rửa cũng rất thuận tiện, điều kiện nơi đây còn tốt hơn cái phòng ba mét vuông bên kia của anh nhiều. Đợi lát nữa anh sẽ tìm cho em một cái giường xếp, khoảng thời gian này, Đông Đông không thể nào rời mẹ được. Tối nay ở tạm như thế này đi, ngày mai có thời gian anh đưa em về nhà, lấy quần áo sạch để thay.”

Giản Minh không trả lời, nhìn Lăng Lệ bận rộn đi ra đi vào, lại đo nhiệt độ cho Đông Đông thêm lần nữa, nhất thời ngơ ngác, cô vẫn chưa quên mấy tiếng đồng hồ trước, cô từ chối anh, yêu cầu từ nay về sau đừng gặp nhau nữa. Nhưng giờ đây, anh là nguồn động viên lớn nhất bên cạnh cô, cô vẫn chưa chết giẫm trong vũng bùn lầy. Nhưng sau này phải làm thế nào đây? Tiếp tục dây dưa một cách ám muội không rõ ràng như thế này ư? Bản thân mình và Đông Đông sẽ tiếp tục liên lụy đến anh hay sao?

Theo tiếng “lộp cộp” của đôi giày cao gót đạp xuống nền nhà, Tô Mạn bước vào, “Đã làm xong thủ tục nhập viện rồi.”

Lăng Lệ không hề giấu giếm vẻ bất mãn đối với Tô Mạn, “Đi nhẹ một chút không được sao?”.

Tô Mạn trừng mắt nhìn ba người trong phòng, Giản Minh rõ ràng coi cô như người tàng hình, hai người còn lại tức giận nhìn cô. Sự ngạo mạn của cô rõ ràng đang bị kiềm chế lại, cởi giày ra xách lên tay, đứng trên nền nhà với đôi chân trần, chắc thể hiện ngôn ngữ cơ thể, tôi làm như thế này chắc các vị hài lòng rồi phải không?

La Thế Hoa nói thẳng, “Ở đây không còn việc gì của chị nữa, chị về đi.”

Tô Mạn cũng không khách sáo, “Được thôi, có việc gì cứ gọi điện thoại cho tôi.”

Đi chân trần ra khỏi phòng bệnh, đúng lúc La Thế Triết xách một đống đồ dùng hàng ngày đi vào, hai người đi lướt qua nhau, La Thế Triết không nói tiễn Tô Mạn, Tô Mạn cũng không chào hỏi chồng mình, cứ như không nhìn thấy nhau. Cái người làm Lăng Lệ khó chịu trong lòng hơn nữa là La Thế Triết, anh chỉ nói cần một ít đồ uống nóng và đồ dùng để tắm rửa thôi, kết quả là La Thế Triết mua đầy đủ cả, đồ ăn đồ uống thì không nói làm gì, đến quần lót của Giản Minh cũng mua về luôn, nghĩ theo chiều hướng tốt thì anh ta có vẻ rất biết săn sóc người khác, nhưng Lăng Lệ không cách nào ngăn mình nghĩ theo chiều hướng cực đoan kia, tên này chắc đang chứng tỏ mình biết rõ số đo ba vòng của Giản Minh và sở thích cá nhân của cô đây mà?

“Tình hình thế nào rồi?”, La Thế Triết hỏi qua kết quả chuẩn đoán, Thế Hoa thì thầm to nhỏ giải thích cho anh trai nghe.

Lăng Lệ không xen vào cuộc nói chuyện của hai anh em nhà họ, chăm chú nhìn vào đồng hồ trên cổ tay đếm mạch đập của Đông Đông, tỉ mỉ ghi kết quả ra trên giấy. Anh nghe La Thế Triết lên tiếng đuổi khách, “Mọi người cứ về đây, tối nay tôi và Giản Minh sẽ trực ở đây.” Anh đặc biệt dặn dò Thế Hoa, “Ngày mai em tới thay cho Giản Minh, để chị ấy về nghỉ ngơi.”

Không đợi người khác có phản ứng, Giản Minh nổi điên lên, đạp chân đứng dậy, động tác rất mạnh, giằng lấy túi đồ La Thế Triết vừa mua về đi ra khỏi phòng bệnh, cũng không biết làm gì. Anh em Thế Triết và Lăng Lệ không yên tâm đi theo, nhìn thấy Giản Minh đang bực bội vứt hết đống đồ đó vào thùng rác, quay người đứng thẳng, dán mắt vào La Thế Triết, “Anh có thể giúp tôi một việc được không?”.

La Thế Triết im lặng, đợi Giản Minh nói.

“Giúp tôi một việc”, Giản Minh vô cùng tức giận, “Khoảng thời gian này, trừ phi Đông Đông có nhu cầu, nếu không đừng xuất hiện ở đây, cũng đừng làm ra vẻ như Thượng Để an bài tất cả mọi thứ cho tôi.”

La Thế Triết giọng điệu giảng hòa, “Anh biết em đang giận anh, nhưng em phải cho anh cơ hội sửa sai chứ, bây giờ Đông Đông cần có cha mẹ ở bên cạnh.”

Giản Minh trừng mắt nhìn chồng cũ của mình mấy giây, cười lạnh lẽo, “Giám đốc La, tôi vẫn luôn nghĩ rằng anh không bao giờ biết điều đó, nếu như anh biết, lúc Đông Đông năm tuổi, cũng cần có cha mẹ ở bên cạnh, anh sẽ không ngoại tình.”

La Thế Triết không còn mặt mũi nào, “Giản Minh, bây giờ không phải thời cơ tốt để trả thù anh.” Anh muốn kéo Giản Minh lại.

Giản Minh lùi ra đằng sau một bước, giơ hai tay lên, căm ghét, ngăn cản, nhẫn nại, “Làm ơn, đừng động vào tôi, đủ lắm rồi. La tiên sinh, anh đừng nhầm lẫn, trước đây tôi không tính toán món nợ này với anh, bây giờ thì càng không. Ý của tôi là, một người cha không hiểu được con mình cần gì, thì phải biết rõ vị trí của mình, bớt nói lại, bớt mang đến phiền hà. Nếu như có chuyện gì, tôi sẽ tìm anh, tôi không gọi điện thoại cho anh, xin anh và Tô Mạn, đừng xuất hiện trước mặt tôi, cầu xin mấy người tránh xa con tôi ra một chút, bắt đầu từ giây phút này, tôi có trách nhiệm chăm sóc cho Đông Đông. Còn nữa, không loại bỏ khả năng tôi sẽ tố cáo anh và Tô Mạn, La tiên sinh chắc vẫn còn ấn tượng về tính tình của tôi nhỉ, có một vài việc tôi không làm không phải vì tôi không biết, mà là tôi không thèm làm. Nhưng những khi tôi muốn làm, tôi sẽ làm bạt mạng đấy!”. Giản Minh nói một cách trịnh trọng, nghiêm túc, chỉ vào La Thế Triết, từng chữ từng câu, “Cho nên, anh-đừng-dại-dột-đến-chọc-tức-tôi!”. Cô nhìn thẳng vào La Thế Triết, ánh mắt hận không thể giết quách anh đi, “Bây giờ, cút đi!”.

La Thế Triết cảm thấy anh ta đã bị Giản Minh làm cho đờ đẫn mất rồi, khuôn mặt lúc đỏ lên lúc tái đi, dưới anh nhìn ép người của Giản Minh, anh ta rút lui, “Được, có việc gì gọi điện thoại cho anh, em phải chú ý sức khỏe, anh đi trước đây.”

Chỉ còn La Thế Hoa đối diện với Giản Minh, ngượng ngùng, không biết phải làm thế nào, cô thực sự không muốn người anh trai vẫn luôn chăm sóc, giúp đỡ mình rơi vào tình thế này, nhưng cô hiểu rõ hơn ai hết, về vấn đề của Giản Minh và Đông Đông, anh trai mình có thiếu sót có hổ thẹn, cả đời này không ngẩng đầu lên được, muốn nói câu gì đó, nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Giản Minh đưa tay về phía Thế Hoa, “Xin lỗi, có thể tạm thời quên đi anh trai của em, chỉ nhớ em là cô của Đông Đông thôi, chị là mẹ của Đông Đông thôi, được không?”.

Thế Hoa ôm lấy Giản Minh, “Được ạ, em sẽ làm như thế…”.

Lăng Lệ dặn dò y tá đổi thuốc cho Đông Đông, bình nước đó sắp truyền xong rồi, không đi cùng đường với La Thế Triết, anh ra khỏi khoa Thần kinh bằng đường thoát hiểm, tạm thời dành thời gian này cho Thế Hoa và Giản Minh. Đến khi xách chiếc giường xếp, chăn mền và mấy thứ linh tinh quay lại phòng bệnh của Đông Đông thì chỉ còn mỗi Giản Minh, một mình cô, bưng chậu nước ấm, cử chỉ nhẹ nhàng, lau người cho Đông Đông. Lăng Lệ cho rằng, đó là hình ảnh đáng để anh ghi nhớ suốt đời không quên, người phụ nữ trông có chút gì đó thảm thương, mái tóc hơi rối, ánh mắt vương vấn sầu lo, mệt mỏi, cẩn thận chăm sóc đứa con trai tạm thời không thể cảm nhận được tình yêu thương của cô, không khóc lóc, không suy sụp, vẫn nhẫn nại, dẻo dai, dịu dàng, ấm áp, điềm tĩnh.

Lăng Lệ nhặt lại túi đồ lúc nãy bị Giản Minh vứt đi, lấy bỉm giấy ra, đưa cho Giản Minh, “Dùng tạm cái này cho Đông Đông đi.”

Thái độ của Giản Minh rất rõ ràng, thật sự không muốn dùng nó, nhưng vào giờ này cũng chẳng có sự lựa chọn nào khác, giơ tay cầm lấy, động tác nhanh nhẹn dứt khoát, đóng bỉm vào cho con trai, nhưng vẫn không quên bắt bẻ, “Mua còn không đúng kích cỡ.”

Lăng Lệ nhẹ nhàng, “Bây giờ con chúng ta đang cần dùng, đấy mới là quan trọng nhất, đúng không nào?” Anh lấy ra từng món đồ trong túi ra, xếp lại gọn gàng. Phát giác ra Giản Minh đang trừng mắt nhìn anh, tự động đọc hiểu ánh mắt đó của cô, “Giận à? Chắc chê bai anh mặt dày mày dạn đi lượm mấy thứ này về hả? Nhưng mà em nói xem, bây giờ đã là nửa đêm rồi, cứ cho là người lớn chúng ta chịu được đi, nhưng nhỡ khi Đông Đông tỉnh dậy, đói bụng, khát nước, chúng ta phải chạy ra ngoài kia mua, bắt con trai đợi chắc? Giận rồi thì coi như xong chuyện, việc gì cần làm cứ làm, đừng giận quá ảnh hưởng đến sức khỏe, không đáng.“ Vừa nói chuyện, anh vừa xử lý mọi việc xong đâu vào đấy, đã trải xong ga giường, tắt đèn trần đi, bật chiếc đèn nhỏ trên bàn lên, dưới ánh đèn, cầm gói quần lót nữ của La Thế Triết mua lên, nghiên cứu chữ nghĩa trên bao bì sản phẩm, cổ họng khàn khàn vì chưa hết cảm, nói rất lưu loát, “Ồ, là size này à, in hình ảnh của phim hoạt hình, anh cứ nghĩ là bông hoa li ti cơ.” Bốp, Giản Minh quất chiếc khăn đang cầm trong tay vào sau cổ anh, ra đòn rất mạnh cũng rất đau, Lăng Lệ bị đau đến nỗi nhe răng há họng ra, oa, vũ khí ngầm. Ngẩng đầu, Giản Minh đứng bên cạnh giường, vừa xấu hổ vừa tức giận, hình như đang muốn trút ra. Anh bỏ thứ đang cầm trên tay xuống, ngón tay trỏ thon dài đưa lên môi, “Xuỵt xuỵt…”. Ý nói đừng làm ồn ảnh hưởng đến con, anh đưa cho Giản Minh quần lót, khăn tắm, đồ dùng đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu và một bộ quần áo bệnh nhân làm quần áo ngủ tối nay, “Đi tắm một cái cho thư giãn đi.”

Giản Minh không nhúc nhích, cô cảm thấy không thể như thế này được nữa, không thể nhận sự giúp đỡ và chăm sóc của anh nữa.

Lăng Lệ như có phép thuật đọc được nội tâm của người khác, kéo Giản Minh vào phòng tắm, nắm lấy đôi vai nhỏ nhắn của cô, giống như mọi khi, hơi cúi người xuống, để đôi mắt của mình vừa tầm với đôi mắt của cô, nhẫn nại, “Anh biết rồi anh biết rồi, vốn dĩ em yêu cầu anh đừng gặp mặt nữa, bây giờ em cũng muốn đối xử với anh như La Thế Triết vậy, ước gì có thể nhanh chóng quẳng anh ra khỏi trái đất này. Nhưng mà Giản Minh này, hiện tại chỉ có em và Thế Hoa, hai người chăm sóc Đông Đông, chắc chắn sẽ mệt đứt hơi, em khoan hãy nghĩ về những việc khác đã, đối xử với anh như đối xử với một người bạn bình thường được không? Có nghĩa là khi em gặp phải vấn đề gì, anh giúp em, em cảm thấy sẽ mắc nợ anh, thì cứ mắc nợ đi. Con người sống trên cõi đời này, ai chẳng có lúc gặp phải chuyện khó khăn? Không chừng một ngày nào đó anh gặp khó khăn, em trả cho anh, được không? Hử…”. Trong góc nhỏ ánh sáng yếu ớt này, nhìn vào đôi mắt của Giản Minh, ban đầu Lăng Lệ khuyên nhủ với kiểu hài hước, dần dà chuyển sang kiểu dỗ dành bảo bọc, cuối cùng nói bằng âm mũi ám muội, cuối cùng cũng ý thức được, đây là lần đầu tiên họ đứng đối diện nhau ở một không gian riêng tư như thế này, cô nam quả nữ… Lòng bàn tay giữ Giản Minh của Lăng Lệ bỗng nhiên nóng ran lên, cô gái này còn đâu quan tâm sống chết, giọng nói nhẹ nhàng, khẽ khàng đáp, “Không có.”

Nhịp tim của Lăng Lệ đập nhanh hơn, vẫn giọng nói ám muội đó, “Hử?”.

Giọng nói của Giản Minh dịu dàng, “Không có, từ trước đến nay em chưa hề có ý định quẳng anh ra khỏi trái đất.”

Thời gian này, không gian này, nói những lời này, rõ ràng chính là sự cám dỗ và động viên mà, Lăng Lệ thở dài thật mạnh trong lòng, đứng y như thế mà di chuyển, quay người Giản Minh lại, giúp cô mở cửa phòng tắm ra, bề ngoài làm ra vẻ đơn thuần lắm, “Làm một người bạn và một người chiến hữu của em, anh rất vui khi em chưa từng nghĩ như thế, mau vào tắm đi.”

Giản Minh tắm xong bước ra, bác sĩ lại đo nhiệt độ lại cho Đông Đông lần nữa, đang ghi chép lại con số đưa cho y tá. Nhiệt độ hạ xuống đôi chút, cả người thằng bé toát mồ hôi, ngủ rất ngon, Lăng Lệ vừa lau mồ hôi cho Đông Đông, vừa chỉ vào cốc nước trên bàn, nói với Giản Minh, “Nhiệt độ vừa phải, uống chút nước ấm đi.” Hóa ra, đến cả ấm điện cũng có nữa, Giản Minh bật cười, “Anh là ảo thuật gia sao?”.

Lăng Lệ khẽ đáp, “Nói với em rồi mà, đây là địa bàn của anh.” Rồi dặn dò, “Uống nước xong nghỉ ngơi một lát đi, em ngủ, anh thức chăm Đông Đông, thằng bé còn một bình thuốc nữa.” Ngồi xuống dưới đèn bàn, lật một quyển sách về tâm lý học, lẩm bẩm một mình, “Theo dõi xem vài ngày nữa thằng bé ăn uống thế nào, nếu không ăn cơm được, phải trao đổi với thầy giáo một chút, xem có cần phải đặt ống ở tĩnh mạch để truyền đạm hay không?”.

“Anh uống thuốc chưa?”, Giản Minh hỏi bác sĩ.

“Hả?”, thái độ của anh như đang muốn hỏi, tại sao ạnh lại phải uống thuốc?

“Bệnh cảm của anh.”

“À, lúc nãy quay về phòng trực ban đã uống rồi.” Lăng Lệ tiếp tục nghiên cứu sách, sắp xếp cho Giản Minh, “Em ngủ trước đi”. Chợt nhớ ra điều gì, “Chăn mền lấy bên phòng nghỉ của bọn anh qua, vỏ chăn và ga giường vừa mới thay.”

Giản Minh chối từ, “Em không buồn ngủ, dù sao em cũng không ngủ được, anh ngủ đi, đợi đến khi em buồn ngủ, sẽ gọi anh dậy thay em.”

“Không cần đâu, đợi Đông Đông truyền xong chai thuốc này, anh có thể về phòng nghỉ của bọn anh chợp mắt một lát.”

“Bệnh cảm cúm của anh còn chưa khỏi hẳn.” Giản Minh không nói không rằng, lôi Lăng Lệ đến bên giường xếp, “Ngộ nhỡ anh bệnh nặng hơn, gục ngã ngay trên địa bàn của anh, em biết đi tìm ai nhờ giúp đỡ?”. Hoàn toàn không cho Lăng Lệ cơ hội nói chuyện, Giản Minh mạnh miệng ngụy biện, lý do hùng hồn, “Trừ phi mấy anh làm lãnh đạo quen rồi, chỉ biết mệnh lệnh người khác, an bài người khác, bị tiểu thường dân sắp đặt một chút, chẳng nhẽ thật sự không được sao?”.

Đây chắc là đang quan tâm đến mình đó sao? Ôi trời đất ơi, Lăng Lệ vui như mở cờ trong bụng, chút nữa thì thò lò nước mũi giống những đứa trẻ con hay chơi trò nặn đất sét, nhìn Giản Minh lại mặc bộ quần áo bệnh nhân, trong bộ quần áo rộng rãi, vòng eo nhỏ nhắn chỉ trọn một vòng tay, cổ áo hơi hé mở, để lộ xương quai xanh nhỏ nhắn, gầy nhưng nhìn không đến nỗi gầy gò lắm, điều anh yêu nhất, chính là mái tóc đen nửa khô nửa ướt đang buông xõa trên vai, trong căn phòng ánh sáng yếu ớt này, cả người cô toát lên vẻ quyến rũ đủ để có thể làm anh gây ra tội lỗi, cuối cùng cuối cùng, tình cảm không thể đè nén lại được nữa, liều chết hỏi cô, “Cho anh hôn một cái được không?”.

Giản Minh sững người, ngay sau đó mặt đỏ ửng lên, Lăng Lệ phát hiện, mỗi lần cô đỏ mặt đều sẽ rất nghiêm trọng, đến cả tai và cổ cũng đỏ lên, có thể cả vùng trước ngực nữa, nói tóm lại, Giản Minh đỏ mặt lên như gấc, đoạt lấy quyển sách trong tay anh, đánh vào vai anh, khẽ nạt nộ, “Không được! Mau đi ngủ!”. Bĩu môi, cô vứt quyển sách của Lăng Lệ lên giường, cầm cánh tay anh, “Đổi dép đi.”

“Hử? Tại sao?”

“Em không thích mang dép xỏ ngón.”

Lăng Lệ kêu oan, “Thời đại này cô gái nào chẳng mang dép xỏ ngón, anh phải mượn của Mễ Lợi cho em đó.”

Giản Minh ngoan cố, “Em cứ không thích đấy.”

Lăng Lệ không còn cách nào khác, “ Đổi đi, của em đây.”

Thực ra cũng chẳng ngủ được bao lâu, bốn giờ sáng, Đông Đông truyền nước xong, Lăng Lệ đổi cho Giản Minh qua giường ngủ một lúc, Đông Đông tỉnh dậy, vẫn dáng vẻ ấy, ánh mắt không biết đang nhìn về nơi nào, không có phản ứng gì với người và cảnh vật xung quanh. Có điều đưa nó vào nhà vệ sinh xi tè, nó vẫn biết. Cho nó uống nước, mặc dù uống không được dễ dàng lắm, nhưng chí ít ra cũng uống được mấy ngụm, cho ăn, cũng ăn được chút ít.

Giản Minh lên tiếng, “Thật ra, vẫn dễ hơn ngày xưa dạy nó nói chuyện, ăn cơm, ngày còn bé khó xử lý hơn.”

Đối với sự mạnh mẽ của Giản Minh thể hiện ra ngay lúc này đây, Lăng Lệ rất ngưỡng mộ, “Em có thể nghĩ được như vậy, anh cảm thấy rấy vui, từ từ mà làm, không cần phải gấp gáp.”

Lăng Lệ bảo Đông Đông há miệng ra để kiểm tra, muốn biết cổ họng của em bé này sưng lên to không, đương nhiên Đông Đông rõ ràng không hề phối hợp, nhưng không thể không nói, Lăng Lệ có lẽ là một trong những bác sĩ mà Giản Minh đã từng gặp, nói thế nào nhỉ, nhất, đó là một kiểu khí chất mạnh mẽ biết nhẫn nhịn kín đáo, trên người anh toát ra vẻ quyền uy và sự kiên nhẫn vốn có của một bác sĩ, từ lần này đến lần khác, dịu dàng, kiên trì, bảo Đông Đông há miệng cho chú bác sĩ kiểm tra cổ họng. Đây là một phần khám mà hôm qua bác sĩ khoa Thần kinh không thể nào làm được, họ căn cứ vào kết quả kiểm tra máu của em bé để kê đơn thuốc, nhưng Lăng Lệ đã làm được. Sáu giờ, sau khi ở với Đông Đông hai tiếng đồng hồ, giống như đối xử với một người lớn bé nhỏ, chăm sóc Đông Đông, đo nhiệt độ cho nó, cho ăn, thay bỉm, mỉm cười với nó, nói chuyện với nó, mặc dù ánh mắt Đông Đông không hề nhìn bác sĩ, nhưng không biết đến lần yêu cầu thứ bao nhiêu của Lăng Lệ, nó thật sự đã há miệng ra. Giản Minh như muốn khóc, Lăng Lệ lại nhìn cô với ánh mắt bảo cô kìm chế lại, vô cùng tự nhiên, cứ coi như không có chuyện gì, nhẹ nhàng nâng cằm của Đông Đông, đè lưỡi của nó xuống, nói nhỏ nhẹ như những bác sĩ ở Khoa nhi, “Ồ, vừa đỏ vừa sưng thật này, chúng ta phải cho nó thuốc ngậm loại tốt nhất. Ừm, răng của Đông Đông đẹp quá, phải siêng năng đánh răng nhé…”.

Bác sĩ bề ngoài có vẻ biết kiềm chế, sau khi quay người lại, anh đắc ý nói với Giản Minh, “Anh cảm thấy Đông Đông sẽ thích anh.”

Giản Minh muốn nói không thích anh cũng rất khó, nhưng vẫn cẩn thận và kĩ lưỡng, “Đợi sau khi nó khỏi hẳn mới biết được.”

Lăng Lệ cực kỳ tự tin, “Chắc chắn sẽ khỏi.”

Hơn bảy giờ, Đông Đông lại lên cơn sốt, nằm ngủ mê man, Lăng Lệ nói đây là phản ứng bình thường, việc trẻ con hết sốt cũng có cả một quá trình, chỉ vào những con số cho Giản Minh xem, lần sốt này nhiệt độ thấp hơn nhiều so với lúc đến đây ngày hôm qua, để cô yên tâm. Lại quay qua nhác nhở cô uống thuốc của mình, sau đó đi rửa mặt mũi, thay quần áo, bữa sáng hai người ăn gọn nhẹ, Lăng Lệ còn tán thưởng một câu, “La Thế Triết biết chọn sữa và sandwich thật đấy.” Giản Minh liếc mắt nhìn anh.

Đang nói chuyện, vợ chồng Lăng Khang và Trọng Hằng đến thăm, mặc dù biết vợ chồng ông chủ của mình sẽ đến thăm, nhưng không biết lại đến sớm như thế này, hơn nữa còn mang đến cho Đông Đông và Giản Minh rất nhiều thứ, kiểu cách đó rất chân thành, tuyệt đối như đến thăm người trong gia đình. Vợ chồng ông chủ càng như thế, Giản Minh càng cảm thấy thiếu tự tin.

Không thể nào ngờ rằng, nhìn thấy Đông Đông, người có phản ứng mạnh nhất lại là Lăng Khang, một người thường nhật có giọng nói vang như tiếng chuông, vì sợ ồn ào ảnh hưởng đến đứa bé hạ thấp giọng xuống, khều tay vợ, phẫn nộ, “Văn Quyên, em nói coi khi Lăng Lệ và Trọng Hằng tám tuổi đã như thế nào rồi? Cao bao nhiêu? Em xem đứa bé này, ôi chao…”. Anh nắm lấy tay thằng bé, rất nhẹ rất nhẹ, giống như sợ cầm mạnh quá sẽ làm đứa bé bị đau vậy, đôi lông mày nhíu chặt, “Cứ cho là nuôi một con chó đi, cũng không thể nuôi như thế này được, Văn Quyên này Văn Quyên, em nhìn cánh tay nó, chẳng có chút thịt nào, toàn xương là xương, anh nhớ khi Trọng Hằng bằng ngần này tuổi, đã khỏe như một con báo con rồi.”

Lăng Khang không nhắc thì thôi, Lăng Khang đã nói như thế Giản Minh lại không chịu được, nước mắt không cầm được tí tách rơi. Lăng Lệ không phản đối anh trai quá nhập tâm, nhưng cũng phải nghĩ đến Giản Minh chứ, ra sức nháy mắt với anh trai, chị dâu và Trọng Hằng, có điều cả nhà tập trung quá không ai nhận được tín hiệu của anh.

Văn Quyên đưa ra đề nghị, “Đợi sau khi Đông Đông khỏe, bác gái sẽ hầm chân giò cho ăn, vừa chắc xương vừa mập mạp.” Như chợt nhớ ra, “Chú Lệ này, Đông Đông có thể ăn được những gì? Chị chuẩn bị ở nhà rồi đưa đến đây.” Lúc này mới nhìn thấy Giản Minh nước mắt như mưa, vội vàng an ủi, “Em đừng sốt ruột, anh chị đều ủng hộ em, giúp đỡ em, Đông Đông nhất định sẽ khỏi, đúng không?”. Nói thì nói như thế, nhưng nhìn thằng bé với bộ dạng đáng thương như thế, sống mũi cũng cay cay, khóc theo Giản Minh.

Giản Minh trong lòng vẫn còn một mối lo khác, nói với Lăng Khang và Văn Quyên, “Có khả năng em không đi làm bình thường được, có thể cho em xin nghỉ phép dài hạn được không ạ?”.

Lăng Khang trả lời, “Không vấn đề gì.”

Lăng Lệ vỗ vỗ vào vai anh trai, bày tỏ sự cảm ơn. Cũng đã đến giờ anh phải về Khoa nội, nói với Giản Minh, “Sáng nay anh phải thăm bệnh không đi được, buổi trưa anh qua đây thay cho em, để em về nhà một chuyến.”

Giản Minh gật đầu, đợi sau khi Lăng Lệ đi ra, cô nói với mọi người trong nhà của Lăng Khang, “Em xin lỗi, em không đồng ý với anh Lệ, cho nên về chuyện công việc…”

Lăng Khang ngắt lời cô, “Giản Minh, việc công ra việc công, việc tư ra việc tư, em làm việc ở công ty anh mặc dù chưa lâu lắm, nhưng phong cách làm việc của anh chắc em cũng hiểu đôi chút. Hơn nữa, phạm vi công việc của em chủ yếu là chăm sóc Văn Quyên.” Anh quay sang nhìn vợ mình, Văn Quyên ủng hộ chồng mình nói tiếp, “Anh rất hài lòng về thái độ làm việc của em.” Lăng Khang tiếp tục nói, “Cho nên, Giản Minh này, anh chị sẽ cho em nghỉ phép một thời gian, những việc khác, chúng ta chờ xem tình hình của Đông Đông thế nào rồi hẵng tính.”

Giản Minh chỉ biết nói cảm ơn.

Văn Quyên hào phóng, hiền từ, “Không cần phải cảm ơn, cho dù không có Lăng Lệ, chỉ cần có Đông Đông này thôi, chị cũng sẽ giúp em.” Về mặt này, Văn Quyên và Lăng Khang không hề giả vờ giả vịt, cứ luôn cảm thấy đứa bé tám tuổi này, đó là độ tuổi rất nghịch ngợm, nhiều lúc còn leo lên mái nhà gỡ gạch ngói nữa kìa, nhưng nhìn Đông Đông gầy gò đến tội nghiệp kia, làm cho người ta sốt ruột muốn phất cờ khởi nghĩa quá.

Sau khi vợ chồng Lăng Khang về, Thế Hoa lại đến, gặp đúng lúc bác sĩ đi thăm bệnh, vị chuyên gia lớn tuổi đó hỏi về tình hình của Đông Đông, thời gian dừng lại ở phòng bệnh cũng rất lâu, hỏi rất kĩ càng, kĩ đến nỗi làm cho người bác sĩ nội trú đi theo ông cảm thấy mình thiếu sót, mồ hôi tuôn ra liên tục. Cuối cùng vị chuyên gia lớn tuổi đó nói với Giản Minh, “Vấn đề của La Đông, không phải hình thành một sớm một chiều, u uất trong thời gian quá lâu cũng là mấu chốt, có điều theo như lời chị nói, tình hình có thể tốt hơn so với dự đoán của tôi, chị chắc chắn rằng, sáng nay Lăng Lệ đã làm cho cháu bé mở miệng ra sao?”.

Giản Minh khẳng định, “Đúng thật là như thế, Đông Đông có phối hợp với anh ấy.”

“Tốt quá, ở bên cháu bé nhiều vào, nhẫn nại một chút, kiên trì, nói không chừng cháu bé sẽ sớm hồi phục.”

Đúng thế, kiên trì, vì những lời nói của bác sĩ, Giản Minh cảm thấy tràn trề niềm tin, Đông Đông của cô sẽ khỏe lại. Vấn đề trọng điểm nằm ở chỗ, lần này cô không còn phải chiến đấu một thân một mình, đối với Giản Minh, đợi sau khi Đông Đông khỏe lại, sẽ bạt mạng làm việc, để báo đáp cho gia đình họ Lăng. Đợi bác sĩ thăm khám xong, Giản Minh nhờ Thế Hoa chăm sóc Đông Đông một lát, quay về nhà trọ lấy một ít quần áo mang đến bệnh viện, bước vào nhà, nhìn đống sách ngổn ngang trên bàn mới nhớ ra, trời ạ, chỉ còn mấy ngày nữa là đến kỳ thi của cô. Làm thế nào đây? Lăng Lệ và Thế Hoa đều đi làm, cũng rất bận, chỉ có thể tranh thủ thời gian đến chơi với Đông Đông, chẳng nhẽ bắt họ phải nghỉ phép vì cô sao? Hơn nữa, phải xa Đông Đông cả ngày để đi thi, có được không? Có cần phải thông báo cho La Thế Triết không? Không, Giản Minh vội vàng dập tắt suy nghĩ này ngay lập tức, để anh ta và Tô Mạn biến mất ra khỏi thế giới của mình. Nhưng mà phải làm thế nào đây? Suy nghĩ hết cách, đang do dự thì điện thoại đổ chuông, mẹ Giản Minh hỏi, “Minh Nhi à, mấy ngày rồi con chẳng gọi điện thoại về nhà, con không sao chứ hả…”.

Mặc dù biết rằng nói với cha mẹ chuyện của Đông Đông, chắc chắn sẽ bị họ trách mắng, nhưng trong tình hình này, Giản Minh không còn cách nào khác. Không thể vì Lăng Lệ đối xử tốt với cô, rồi cô cứ thế mà dựa dẫm vào anh. Hơn nữa, chẳng đồng ý với người ta điều gì cả, cứ đeo bám người ta không buông, như thế không phải quá ức hiếp người khác hay sao? Cả Thế Hoa nữa, một lòng một dạ vì sự nghiệp, giỏi giang, đài truyền hình cũng có ý định bồi dưỡng, vừa mới đi tu nghiệp nước ngoài về, liền đảm nhiệm một trọng trách mới, tham gia một chương trình lớn, cũng không thể làm phiền em nó trong thời gian này được. Cho nên, Giản Minh kể về tình hình của Đông Đông một lượt trong điện thoại, hỏi cha mẹ có đến được hay không, trong mấy ngày thi, giúp cô chăm sóc Đông Đông? Giản Minh cố ý nhấn mạnh, chỉ trong vòng mấy ngày thi thôi, thời gian khác không cần, chỉ mình cô là được rồi. Không ngoài dự đoán, hai ông bà già mắng nhiếc Giản Minh một thôi một hồi qua điện thoại, Giản Minh chấp nhận hết, nghe hết, và cũng trả lời đàng hoàng, mãi cho đến khi cha mẹ đồng ý giúp chăm sóc Đông Đông vài ngày, và nói sẽ đi ngay chuyến tàu chiều này, tảng đá trong lòng Giản Minh mới rơi xuống đất.

Quay lại bệnh viện đúng vào giờ ăn trưa, La Thế Hoa không có trong phòng bệnh, Lăng Lệ mặc áo blouse trắng ngồi canh Đông Đông truyền nước, Lăng Lệ nói với Giản Minh, “Cô La vừa mới đi khỏi đây, quay về đài truyền hình xử lý công việc, cô ấy nói với anh chiều nay ghé qua lại.” Anh đang đọc truyện cố Andersen cho Đông Đông nghe, không phải câu chuện “Người con gái biển cả”, cũng không phải câu chuyện “Nàng tiên tí hon”, mà là một đoạn trong câu chuyện “Ngôi nhà cũ”, cho dù kể chuyện cho một đứa trẻ đang tạm thời không có phản ứng gì, cũng không kể qua loa, anh chuyển những từ ngữ thường dùng trong văn viết thành những từ ngữ thông dụng, dễ hiểu, giọng nói của anh thật hay, chậm rãi êm dịu, trong sáng tình cảm, giống như có thể làm cho người khác cam tâm tình nguyện chìm đắm vào trong đó, không sợ thời gian trôi qua… Giản Minh khẽ thở dài, anh cứ lãng phí thời gian với cô như thế, khó tránh khỏi việc phụ bạc lại quãng thời gian đẹp đẽ của mình.

Vị bác sĩ bên kia không hiểu vì sao lại biết trong lòng Giản Minh đang rối như tơ vò, tỏ ra tự nguyện, “Giản Minh, anh đói rồi, chắc em cũng chưa ăn cơm phải không?”

“Dạ chưa.” Giản Minh nói, “Em qua căn tin mua cơm, anh muốn ăn gì?”.

“Anh cũng đang định hỏi em đây, muốn ăn gì nào? Anh sang căn tin mua.” Lăng Lệ lại sắp xếp cho cô, “Ăn xong em ngủ một chút đi, đêm hôm qua em không ngủ chút nào. Đúng rồi,” anh đưa cho Giản Minh một bì thư, “Cô La bảo anh đưa cho em.”

Giản Minh hỏi ngay, “Là cái gì thế?”.

Lăng Lệ thật thà không dám nói dối, “Không biết, anh không mở ra xem.” Đi ra ngoài mua cơm, trước khi đi còn thân mật trao cho Đông Đông một cái hôn “tạm biệt”, “Cậu bé đẹp trai, ngoan nhé, chú đi ra ngoài mua thức ăn, cháu giúp chú trông coi mẹ nha. Ừ, ngoan quá.”

Giản Minh bóc bì thư ra, bên trong là một tấm chi phiếu tiền mặt, ba trăm vạn, người chi trả là Tô Mạn. Giản Minh ôm lấy trán, bà La, bà làm ơn đừng để âm hồn bà luẩn quẩn mãi nơi đây nữa được không? Tại sao không tự động cút ra khỏi tầng khí quyển đi? Cứ ép uổng mình ở lại trái đất, đâu có thích hợp với cuộc sống cao quý của Tô Mạn? Cô ta nên di dân lên mặt trăng học hỏi chị Hằng Nga cô đơn trên ấy đi.

Cô tìm số điện thoại của Thế Hoa, “Sáng nay Tô Mạn có đến sao?”

Thế Hoa đáp, “ Không, là mẹ của Tô Mạn, bác Tô có đến, đưa cho em tấm chi phiếu đó.”

Giản Minh chẳng còn hơi sức đâu để nói nhiều, “Có yêu cầu gì không?”.

Thế Hoa cũng thẳng thắn, “Nói khách sáo đủ kiểu, cũng có nói cảm thấy áy náy trong lòng, nhưng quan trọng hơn cả là muốn chị đừng đi tố cáo con gái bà ấy thật, bà ấy nói Tô Mạn dạo này gặp quá nhiều tai họa, muốn chị giơ cao đánh khẽ, cho cô ấy một đường sống.”

Giọng điệu của Giản Minh có chút mỉa mai, “Dùng ba trăm vạn để mua sự bình an sao? Hay là mua sự bình yên trong tâm hồn?”

“Cả hai.” Hình như Thế Hoa đang ngậm cái gì đó trong miệng, nhóp nha nhóp nhép, “Giản Minh, chị nghĩ thế nào?”.

Giản Minh mỉa mai hơn nữa, “Tham lam quá đấy, ba trăm vạn mua hai thứ, thậm chí không thèm xin lỗi, đưa ra một cái giá hỏi xem chị có đồng ý hay không?”.

“Thế chị có dự định gì không? Đi tố cáo chị ta thật à?”.

“Bây giờ chị vẫn chưa có tâm trạng để suy nghĩ về việc đó.”

“Cứ từ từ mà suy nghĩ.” Thế Hoa nói, “Em cũng chỉ nói sẽ chuyển giúp chi phiếu của họ cho chị, chứ chưa đồng ý với họ điều gì cả.”

“Chị biết.” Giản Minh cầm chắc lấy chi phiếu, cằn nhằn Thế Hoa, “Đã nói buổi trưa ở lại ăn cơm với chị, tại sao lại cho chị leo cây thế này?”.

Thế Hoa đùa, “Em không muốn làm kỳ đà cản mũi đâu ạ, tạo cơ hội cho hai anh chị ở bên nhau, hơn nữa bên em quả thực có việc cần phải xử lý, đợi lát nữa xong việc em sẽ qua chơi với Đông Đông.”

Buổi chiều, khi Thế Hoa đến thì Đông Đông lại ngủ rồi, Giản Minh nhờ Thế Hoa giúp cô chăm sóc cho Đông Đông, còn cô vội vàng đi tiếp. Cô gửi tin nhắn cho La Thế Triết, ngồi ở quán cà phê gần ngân hàng La Thế Triết quản lý chờ anh.

Rất nhanh, La Thế Triết đến nơi hẹn, vội vàng, hấp tấp ngồi xuống, “Giản Minh, Đông Đông có chuyện gì sao?”.

“Không phải, trước mắt tình hình của Đông Đông vẫn rất tốt, là tôi có việc.” Giản Minh đập chi phiếu trước mặt bàn La Thế Triết đang ngồi, “Nghe nói đây là tiền mà bà xã anh muốn mua sự bình an và bình yên trong tâm hồn, phiền anh chuyển lại cho bà xã anh, xin lỗi, tôi không nhận.”

La Thế Triết nhìn tấm chi phiếu, “Việc này anh không hề biết.”

Giản Minh đáp, “Tôi không để ý anh biết hay không biết, chỉ muốn anh chuyển lại cho chị ta.” Quẳng lại câu nói, cô đứng dậy định đi.

“Đợi đã, chúng ta nói chuyện một chút.” La Thế Triết ngăn Giản Minh lại, “Em không lấy ba trăm vạn này sao?”.

“Cho tôi một lý do để nhận.”

La Thế Triết cực kỳ bình tĩnh phân tích cho vợ cũ của mình nghe, “Bởi vì hướng đầu tư của gia đình Tô Mạn xảy ra sai sót, nên vốn lưu động nảy sinh ra vấn đề, hậu quả khôn lường, e rằng sẽ bị phá sản hoàn toàn. Giản Minh, giả sử gia đình Tô Mạn phá sản, cho dù em có đi tố cáo cô ấy, cũng chưa chắc đã lấy được ba trăm vạn này. Nếu như lần nguy hiểm này có thể vượt qua một cách an toàn, mối quan hệ xã hội của gia đình cô ấy sẽ vẫn rất vững mạnh, cho dù em có dốc hết toàn bộ sức lực, thậm chí là tính mạng cũng chưa chắc đã kiện thắng cô ấy.”

Giản Minh lạnh lùng nhíu mày, “Cho nên, kết luận?”.

La Thế Triết nói cực kỳ rõ ràng, “Kết luận chính là, ba trăm vạn này là số tiền em đáng được nhận, kiện cáo Tô Mạn chẳng hề có ý nghĩa gì cả.”

Giản Minh lại không vội đi nữa, bật cười, “Thứ nhất, tôi cảm thấy anh hiểu nhầm một việc, anh không nên tách anh ra mới phải, nếu như tôi muốn đi kiện, người bị kiện là anh và Tô Mạn, chứ không phải chỉ có một mình Tô Mạn. Thứ hai, anh định nghĩa việc kiện cáo này của tôi chỉ về mặt bồi thường tiền bạc, tôi nghĩ rằng đó là suy nghĩ của anh, không phải của tôi.”

Chắc La Thế Triết cảm thấy mình đang gặp một vị khách đến từ sao hỏa, nhẫn nại, “Giản Minh này, em hiểu sai rồi, đó không phải là suy nghĩ của anh, đa phần những người lôi nhau ra tòa, mục đích cuối cùng cũng chỉ vì tiền mà thôi, công bằng, chính nghĩa, làm nhục gì gì đó, cuối cùng cũng lấy tiền bạc ra để đo lường, tiền có phải là thứ xấu xa gì đâu, rốt cuộc em còn cố chấp điều gì nữa?”.

Giản Minh nhìn La Thế Triết chằm chằm, không nói năng gì nữa.

La Thế Triết vẫn nhẫn nại, tiếp tục khuyên nhủ, “Anh biết em không thích tiền bạc, quyền thế của anh, nhưng em cũng phải suy nghĩ một chút chứ, em đi tố cáo anh và Tô Mạn có tác dụng gì hay không, vì mục đích gì? Cho dù em có hy sinh cả tính mạng em, liệu có làm cho anh và Tô Mạn thân bại danh liệt không? Không bao giờ, có chăng chỉ thêm một mẩu tin mới cho xã hội trong những buổi trà dư tửu hậu mà thôi. Tin tức mới cũng có thời hạn của nó, chẳng bao lâu sau, mọi người sẽ quên hết, cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động, người nào việc đó. Hơn nữa, giả thiết chuyện làm ăn của gia đình Tô Mạn thất bại, em không cần phải tố cáo, cô ấy đã đứng dậy không nổi rồi, ngược lại nếu như tiền tài và thế lực của gia đình cô ấy vẫn còn vững mạnh, em đi tố cáo cũng bằng không.” La Thế Triết nhét chi phiếu vào trong tay Giản Minh, nắm lấy bàn tay của cô, giọng điệu nhẹ nhàng, “Đừng có ngây thơ nữa, Giản Minh, con người thích tiền bạc chẳng có gì là không tốt, môi trường sống của thế giới này vẫn luôn rất khắc nghiệt, sùng bái người giàu có, coi thường người khốn khó, nịnh hót kẻ có quyền thế cũng là một kết quả lựa chọn tự nhiên. Giống như trước đây, khi chúng ta ly hôn, không phải em cũng lấy của Tô Mạn tám mươi vạn sao?”.

Giản Minh bình tĩnh, nói rõ ràng, “Thế Triết, mặc dù chúng ta làm vợ chồng cũng được mấy năm, có điều hình như anh không hiểu tôi lắm, thực ra đáng nhẽ anh phải hiểu rõ nhất chứ nhỉ, khi tôi muốn làm một việc gì, từ trước đến nay chỉ hỏi bản thân mình có muốn hay không, có cần hay không, chứ không phải để ý đến việc có ích hay không, hay là có kết quả gì hay không? Nói thật với anh, tham tiền một chút chẳng có gì là không tốt, nhưng tôi nghĩ rằng, đây chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao, khi chúng ta ly hôn, tôi lấy của Tô Mạn tám mươi vạn, nhưng bây giờ lại từ chối ba trăm vạn. Bởi vì nếu tính toán theo kiểu tiền bạc trắng trợn như thế, anh đáng giá tám mươi vạn, nhưng con trai tôi là báu vật vô giá, lấy vàng cũng không đổi, ba trăm vạn ít quá, tôi không bán. Tô Mạn đừng có mơ chỉ dùng chút tiền ít ỏi này mà mua được sự bình an và thanh thản trong tâm hồn từ chỗ tôi. Bây giờ, anh đã hiểu chưa hả?” Đập tờ chi phiếu xuống trước mặt La Thế Triết lần nữa, “Trả cho Tô Mạn! Nói với cô ta, đừng có đến làm phiền tôi nữa.”

Nhìn thấy Giản Minh xách túi định đi, La Thế Triết bị cô đả kích đến nỗi gân xanh hai bên trán hằn lên, nói không suy nghĩ, “Bởi vì bây giờ cặp kè với nhị thiếu gia Lăng Lệ của gia đình Lăng Văn, cho nên mới ăn nói bạo dạn như thế phải không?”. Cất tấm chi phiếu, La Thế Triết đứng dậy, thái độ bỗng trở nên ngạo mạn, châm biếm, “Nhưng mà em đừng có ngốc nữa Giản Minh ơi, vợ cũ của Lăng Lệ là Phương Nam, đã mất khoảng thời gian là tám năm, cũng chẳng kiếm chác được chút lợi lộc gì từ phía Lăng Văn, em nghĩ rằng em được chắc?”.

Giản Minh kinh ngạc, “Cái gì”

“Phương Nam, vẫn luôn tơ tưởng đến cổ phần của công ty Lăng Văn, nhưng vợ chồng Lăng Khang cố sống cố chết giữ lấy tài sản của mình, đến cuối cùng Phương Nam chẳng được lợi lộc gì, mới tìm đến con đường lùi là Tiền Á Quân đấy chứ.” La Thế Triết hơi cúi người xuống, cố ý, “Sao thế? Lăng Lệ không nói cho em biết sao? Xem ra, anh ta không thành thật với em lắm nhỉ. Đến những việc này mà anh ta còn giấu em, em vẫn muốn đi theo anh tao sao?”

Vấn đề làm Giản Minh kinh ngạc không phải ở việc đó, cô hỏi chồng cũ, “Tại sao anh lại biết mấy việc này? Nằm trong phạm vi nghiệp vụ của anh sao?”.

La Thế Triết trốn tránh ánh mắt của Giản Minh, hậm hực, “Em ngốc không có nghĩa là anh phải ngốc theo em.”

Giản Minh lười để ý đến anh ta, gọi phục vụ, “Tính tiền, ai trả của người đó?”.

AA? La Thế Triết cảm thấy nhục nhã, trong suốt thời gian ở cùng với Giản Minh, chưa từng có kiểu AA! Anh ta giận đến nỗi rút bừa hai trăm tệ vứt thẳng lên bàn, phủi tay bỏ đi.

Số tiền lẻ còn thừa lại của La Thế Triết, Giản Minh đưa cho phục vụ, coi như tiền boa, cô ngồi thêm một lúc nữa, vẫn đang suy nghĩ về chuyện lúc nãy, Phương Nam, mất tám năm ở bên cạnh Lăng Lệ, chỉ vì muốn có được cổ phần của công ty Lăng Văn? Lăng Lệ có biết hay không? Cô bỗng nhớ đến chiếc nhẫn cưới bác sĩ đeo trên ngón tay, cho dù đã ly hôn rồi, vẫn đeo chiếc nhẫn đó, đợi kỉ niệm ngày cưới cuối cùng…

Đến khi Giản Minh quay trở về phòng bệnh, thuốc của Đông Đông đã truyền xong, nhiệt độ rõ ràng cũng đã hạ xuống được ít nhiều, Thế Hoa đang dùng máy tính xách tay biểu diễn cho Đông Đông xem một trò chơi Đông Đông trước đây đã từng rất thích, Đông Đông vẫn chẳng có phản ứng gì trước việc này. Thế Hoa nói với Giản Minh, cha mẹ của Giản Minh đến rồi, sau khi ông bà Giản nhìn thấy Đông Đông, nước mắt tuôn rơi ngay lập tức, ôm Đông Đông gào khóc một thôi một hồi. Thế Hoa khuyên thế nào cũng không ngăn được hai bác.

Đúng lúc đó Lăng Lệ đến thăm Đông Đông, mang theo một thùng giấy, nói là quà tặng cho Đông Đông, có điều chưa kịp mởi thùng quà ra, đã bị cha mẹ của Giản Minh dọa cho hết hồn, cũng vội vàng khuyên nhủ cha mẹ Giản Minh với Thế Hoa, nhắc nhở tâm trạng không ổn định của hai bác có thể làm Đông Đông thấy sợ, nhưng làm cách nào cũng không khuyên nhủ được, “Sau đó bác sĩ Lăng nói, cũng sắp đến giờ cơm tối rồi, để anh ấy làm chủ, coi như mời cơm tẩy trần cho bác trai và bác gái, dẫn họ ra quán gần đây ăn cơm rồi.” Thế Hoa khoát tay, “Nếu không như vậy, e rằng hai bác vẫn còn ngồi đây ôm Đông Đông khóc nữa.”

Lại có cả tình cảnh này nữa? Giản Minh ngớ người, dựa vào bên cạnh chiếc tủ, trời ơi, cha mẹ đi ăn cơm với Lăng Lệ? Nghe Thế Hoa nói, “ Bác trai bác gái định đến chăm sóc Đông Đông sao?”.

Giản Minh không còn sức lực, “Đúng rồi em.” Cầm lấy điện thoại nhìn thời gian, mới hơn năm giờ một chút.

Thế Hoa có chút nghi ngờ, “Cha mẹ chị như vậy, không biết có chăm sóc nổi cho Đông Đông không?”.

“Chị sắp thi, chỉ cần cha mẹ giúp đỡ vài ngày thôi.” Giản Minh đi đến trước cửa sổ, mưa rồi, mưa rất nặng hạt. Cô thật sự cảm thấy lo lắng cho cha mẹ và Lăng Lệ, vốn dĩ trong kế hoạch của cô không hề có việc này. Lăng Lệ ơi là Lăng Lệ, một bác sĩ vừa có trí tuệ, vừa có tấm lòng, vừa sống tình cảm… Giản Minh cắn môi, quay lại nhìn Đông Đông và Thế Hoa lần nữa nói, “Xin lỗi.”

Thế Hoa cất tiếng, “Hả? Sao thế ạ?”.

“Giúp chị chăm sóc cho Đông Đông thêm một chút nữa.” Giản Minh nhờ vả, “Chị sẽ bảo Lăng Lệ về thay cho em ngay, đúng rồi, để chị gọi cho em một suất cơm.” Bàn tay bấm số điện thoại bị ngăn lại, Thế Hoa chỉ vào góc phòng, “Chị nhìn thấy chưa? Một cái tủ lạnh nhỏ, nghe nói là của người nhà bác sĩ Lăng đưa đến, trong đó có đồ ăn đồ uống đủ cả, yên tâm đi, em không chết đói đâu mà. Nếu cần thiết, em sẽ tự gọi cho người ta.” Thế Hoa chăm chú quan sát khuôn mặt của Giản Minh, “Nhưng mà chị Giản Minh này, sắc mặt của chị nhìn thảm quá, không sao chứ ạ?”.

Nói thật là, Giản Minh rất mệt, việc cô muốn làm nhất là chơi cùng con trong phòng bệnh này, nhưng mà suốt cả ngày hôm nay, cô chạy tới chạy lui, cũng không biết bận rộn cái gì nữa. Giản Minh rầu rĩ, “Chị cũng không biết nữa, không biết chị bị làm sao hay không, có điều, có một việc hình như chị làm sai rồi, bây giờ chị đi cứu vãn lại may ra còn kịp.” Giản Minh cúi người xuống, hôn Đông Đông, không ngờ lại học theo cách nói của Lăng Lệ, “Con yêu, mẹ sẽ về ngay, con giúp mẹ chăm sóc cho cô nhé!”.

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ