Disneyland 1972 Love the old s
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bí mật bị thời gian vùi lấp - trang 1

Chương 1

Dáng người anh vẫn mảnh khảnh như xưa, vẻ ngoài của anh cũng anh tuấn giống hệt như trong hàng ngàn giấc mộng của tôi. Anh từ từ bước qua ánh mặt trời, từ từ bước qua bảy năm âm u, bước thẳng tới chỗ tôi, phía sau lưng anh là những cánh hoa đào đang bay lả tả, là trái tim tôi đang từ từ rơi xuống.

Lúc bị điện thoại của Ma Lạt Năng đánh thức, tôi đang ở trong mộng xuân.

Trong mộng tôi vẫn là một đóa hoa đôi tám, vẫn còn là một cành hoa đậu khấu xanh mơn mởn, tâm hồn vẫn trong trẻo, ngây thơ ngọt ngào, còn búng ra sữa.

Tôi đứng cạnh sân thể dục nhìn anh đánh bóng rổ, quả bóng trượt khỏi rổ, xoay tròn rồi rơi xuống phía dưới chân tôi. Anh nhanh chóng chạy vọt tới chỗ tôi.

Đồng phục bóng rổ màu trắng, màu da nâu cổ đồng.

Tóc dính bết mồ hôi, theo từng bước chạy, từng giọt từng giọt khẽ nhỏ xuống, dưới những tia nắng vàng tươi của mặt trời, mỗi giọt đều biến thành một viên bảo thạch bảy màu, tôi bị lớp hào quang đó hút hồn tới mức thở không nổi. Anh vươn hai tay về phía tôi, không thèm nhặt bóng, mà lại ôm lấy tôi. Đầu anh chầm chậm cúi xuống, khuôn mặt anh tuấn dần dần phóng đại trước mắt tôi, máu huyết tôi dâng lên tận đầu, cảm giác hít thở không thông tới mức suýt ngất xỉu, thân mình run lên vì hạnh phúc...

"Anh yêu em, anh yêu em như chuột yêu thóc..."

Tôi không nghe thấy, tôi không nghe thấy, giống như kẻ điếc hoàn toàn không nghe thấy. Tôi cố gắng tự thôi miên bản thân, nhưng hiển nhiên là anh không chút hợp tác, thân ảnh lập tức tiêu thất.

Chỉ còn một milimet nữa thôi.

Tôi nhắm mắt lại, cố gắng kiềm chế hồi lâu, mới tức giận lôi di động ra.

Tôi còn chưa kịp "alo", Ma Lạt Năng đã tiên phát chế nhân : "Cậu đang làm cái quái gì thế hả. Sau lâu thế mà không nghe điện thoại. Mình còn tưởng cậu ngã xừ vào bồn tắm rồi chứ. Mau dời gót ngọc, ra đây đi dạo phố với mình."

Trên đời này, ngoại trừ cha mẹ tôi, chắc chỉ có mình nàng dám quát tháo tôi ầm ĩ như vậy mà không lo tới tính mệnh thôi.

"Mình vừa dậy, đợi mình tắm rửa đã, bốn mươi lăm phút sau sẽ gặp ở chỗ cũ."

Tắt điện thoại, tôi loạng choạng đi vào buồng tắm, sau khi đứng dưới vòi hoa sen vài phút mới hoàn toàn thanh tĩnh. Nhớ lại cảnh trong mộng, không kiềm nổi phải ngẩng cao đầu lên, hét to một tiếng.

"A!"

Đã bao nhiêu năm như vậy, mơ biết bao nhiêu mộng xuân, thế mà ngay cả trong mộng mong ước đấy cũng chưa bao giờ đạt được, nếu không phải có cái này ngoài ý muốn, thì lại là cái kia ngoài ý muốn. Những buổi đầu, tôi đều ngất xỉu đi mỗi khi được anh ôm lấy, sau đó giật mình tỉnh mộng, còn về sau đó nữa, tôi không ngất xỉu đi nữa, thì ở lúc anh chuẩn bị hôn tôi, theo bản năng tôi nhắm mắt lại, kết quả mắt vừa nhắm, cũng là lúc mộng vừa tỉnh.

Sau này, nhất định lúc anh vừa ôm lấy mình, tôi phải chủ động "hiến môi". Tôi không thể làm chủ được cuộc sống của mình, chẳng lẽ cũng không thể làm chủ được giấc mộng của mình hay sao. Tôi không thể tin đến như vậy vẫn còn không được.

Vừa tắm rửa, vừa đắc ý hát vang dưới vòi hoa sen.

" Mỗi một lần.

Đều bồi hồi kiên cường trong cô đơn.

Mỗi một lần

Cho dù bị tổn thương

Cũng quyết không để lệ tuôn trào

Ta biết

Ta vẫn có một đôi cánh vô hình.

Giúp ta bay

Bay qua những tuyệt vọng.

...."

Ca hát trong phòng tắm thực dễ phát huy giọng hát của mình, có thể làm cho lòng tự tin của người ta dâng cao ngùn ngụt.

Tôi thường tự hỏi, với một kẻ được trời phú như tôi vậy, vì sao còn chưa được khai quật. Nếu năm đó không cẩn thận đi tham gia idol, khéo cây ngô, bánh đậu đều cải danh thành bánh bao. Tôi tên là Tô Mạn, nếu tôi có người hâm mộ, gọi bánh bao chắc thích hợp.

Vừa đổ sữa tắm lên người, tiếng nhạc "Anh yêu em, anh yêu em như chuột yêu thóc" lại vang lên.

Ma Lạt Năng ! Cậu đúng là không có tính người rồi. Tôi không thèm để ý đến nữa, vẫn tiếp tục tắm rửa, tiếng chuông ngừng một chút, rồi lại vang lên, cho tới khi tiếng chuông vang lên tới lần thứ năm, trong đầu tôi đã có một ban nhạc đang diễn tấu : "Ta hận ngươi, ta hận ngươi như chuột hận mèo." Vội vàng tắm nhanh cho xong, thuận tay vớ lấy cái khăn tắm rồi lại vội vàng chạy ra ngoài. Sàn bằng gạch men, dép lê trơn trượt suýt nữa thì ngã nhào một cái, nếu ngã xuống thực, chắc tôi phải tới bệnh viện mất, vì thế hậm hực cầm lấy điện thoại, câu đầu tiên chính là : "Cậu vội vàng đi đầu thai hả. Tắm rửa một tẹo cũng không yên ổn, cút mịa nhà cậu đi."

Ma Lạt Năng tính khí đậm vẻ giang hồ, thích nói năng thô lô, mở miệng là "Mịa nó chứ." Lúc mới đầu, tôi còn không quen, còn khéo léo đề nghị, cậu cũng coi như một thanh niên trong làng văn nghệ, nói năng phải văn nhã tí tẹo. Ma Lạt Năng chớp chớp mắt, sảng khoái nói : "Được"

Tôi chưa kịp cảm động vì thấy mình có thể khiến cho lãng tử hồi đầu, nàng đã thản nhiên quăng tiếp vào mặt tôi một câu : "... mịa nhà cậu mấy cái loại văn vẻ đấy á." Phản ứng của tôi lập tức đông cứng lại ngay, chỉ có thể học cách nói của gia tinh thốt lên một câu : "Quả đúng là văn vẻ."

Từ đó, tôi hoàn toàn đầu hàng Ma Lạt Năng. Gần son thì đỏ, gần mực thì đen, càng tiếp xúc với thời gian dài, căn cứ vào lễ phép có đi có lại, tôi cũng thỉnh thoảng chửi bậy vài câu, coi đó là một loại phương thức trao đổi tình cảm đặc thù giữa tôi và Ma Lạt Năng.

"Mày nói cái gì ? Mày nói cái gì ? Mày thử lặp lại lần nữa, chạy về trước mặt mẹ và cha mày nói lại thử xem ???"

Những âm thanh hùng hùng hổ hổ của giọng nữ cao vút đã dọa tôi chết ngất mất ba giây, ba giây sau mới kịp phản ứng lại, nhanh chóng giơ điện thoại ra xa xa, có điều lỗ tai đã ù đặc. Đợi tiếng sư tử gào rống qua điện thoại suốt ba phút liền xong, tôi mới ngoáy ngoáy lỗ tai, định cố gắng nói một câu ngọt ngào, bất quá mẹ chẳng mấy khi ăn viên đạn bọc đường của tôi, chỉ đành cố gắng nghe dạy dỗ, vốn nghĩ rằng bữa tiệc "mắng" này kéo dài tới tận lúc điện thoại hết pin, liền vừa nhẹ nhàng thả điện thoại lên bàn, vừa lén lút mặc quần áo, không ngờ mẹ tôi bất chợt ngừng lại, trong lòng tôi thầm kinh hãi, tuyệt không thể có chuyện như mơ thế được đi.

"Mải chửi quá, quên mất chuyện chính rồi."

Nhất thời tôi thấy sống lưng lạnh toát, mẹ tôi thì có cái gì gọi là chính sự chứ ?

"Này Mạn Mạn. Dì Trần của con vừa có một người cháu mới từ nước ngoài về, tướng mạo đường hoàng, tuấn tú lịch sự, đường công danh sự nghiệp thênh thang...."

Tôi tự nói thầm : "Loại đầu bảng như thế còn cần đi xem mắt sao ?"

Mẹ tôi lớn tiếng hỏi : "Nói cái gì hả ?"

Tôi vội vàng đáp : "Có nói gì đâu ạ, xin mẫu thân đại nhân cứ tiếp tục ạ."

"Nghe dì Trần của con nói, bởi vì cậu ấy vẫn chuyên tâm vào sự nghiệp, cho nên tới giờ vẫn chưa có bạn gái, hiện giờ tuổi cũng không còn nhỏ, cha mẹ bên kia lo lắng buồn rầu không chịu được, khó khăn lắm mới đợi được cậu ấy về nước, lập tức nhờ mọi người chung quanh giới thiệu đối tượng cho cậu ấy, dì Trần của con đã thay con sắp xếp chỗ hẹn, ở một quán café ở gần cửa nam Thanh Hoa."

Ngữ khí của mẹ tôi càng lúc càng nhẹ nhàng hơn, rốt cuộc tôi thấy thanh âm của mẹ như sợi tơ Thiên Tằm, làm tim tôi như bị bao chặt trong nước lạnh.

"Mẹ, xem mặt kiểu này không phải một trăm, thì cũng phải chín mươi chín lần rồi đi. Lần trước không phải còn làm con gặp phải một kẻ vô lại, nửa đêm còn gọi điện tới nhà sao ?"

"Sách vở con đọc bao nhiêu năm đi đâu hết rồi hả ? Tuổi còn trẻ, sao mới gặp chút trắc trở đã không chịu nổi, gặp thất bại, thì không được chạy trốn, mà phải vượt qua nó. Đã té ngã ở đâu, thì phải đứng dậy ở đó, hiểu chưa"

Được được. Sức mạnh trong khả năng tuyên truyền lúc còn công tác ở xí nghiệp mẹ đều lấy ra dùng cả rồi.

Mềm dẻo, cứng rắn, không mềm không cứng, chính sách củ cà rốt và cây gậy luân phiên vận dụng, cuối cùng, mẹ tôi dùng ngữ điệu run run nói với tôi, nếu hôm nay tôi không đi xem mặt, thì tôi chính là đứa con gái bất hiếu đứng hàng thứ nhất từ xưa tới nay, tóc trên đầu mẹ tôi bạc bao nhiêu sợi cũng đều bởi tại tôi làm tức giận mà ra.

Tề danh trong bảng bất hiếu nữ, bả vai của tôi có thể mang được, có điều nhớ tới những món ăn ngon lành do mẹ tôi nấu ra, chỉ đành đầu hàng, mẹ gửi cho tôi số điện thoại di động và thông tin của dì Trần, vừa dập điện thoại xong, lại tiếp tục gọi thêm một cú nữa dặn dò tôi một đống thứ hằm bà lằm.

Giọng nói của tôi ôn nhu nhẹ nhàng, nhưng khuôn mặt nhăn nhó dữ tợn nói : " Mẹ, mẫu thân đại nhân cứ yên tâm, con nhất định sẽ "biểu hiện" thật tốt."

Ba mươi phút sau, tôi đã ngồi trên taxi chạy thẳng về phía cửa nam Thanh Hoa. Vị tài xế vừa liếc tôi một cái xong, mặt đã trắng bệch, tôi thực vừa lòng với hình ảnh của bản thân.

Vừa cười thầm vừa ngồi vào xe, điện thoại của Ma Lạt Năng đã lập tức tấn công tới, đương nhiên tôi đã đề phòng trước lập tức giơ điện thoại ra xa một khoảng. Một chuỗi những âm thanh chửi mắng thô lỗ làm tay của bác tài xế run lên mấy chặp. Vốn tôi định chờ nàng ta mắng chán rồi mới giải thích, bất quá để bảo toàn cái mạng nhỏ của mình, tôi ngang nhiên cắt lời Ma Lạt Năng : "Mẹ mình bắt mình đi xem mặt, nếu mình không đi, mẹ mình sẽ đoạn tuyệt quan hệ với mình."

Ma Lạt Năng mặt xầm xuống, đang là một thặng nữ lớn tuổi, số lần bị bức bách của nàng ta còn nhiều hơn tôi gấp mấy lần, chẳng qua, tính cách nàng nóng nảy hơn, chẳng mấy khi đầu hàng, cho nên mẹ con đều ầm ĩ tới mức chó sủa gà bay, cách trở mặt thành thù chỉ khoảng một milimet.

Chớp mắt sau, nàng ta đã ủ rũ đáp : " Vậy cậu đi đi thôi. Mình dạo phố một mình vậy."

"Không cần đâu ! Mình chỉ ngồi một lát thôi..." Tôi liếc qua cái gương trên xe một cái : " Cậu đi gội đầu đi, hoặc đi đắp mặt nạ một cái, năm mươi phút sau chúng ta gặp nhau."

Ma Lạt Năng thầm hiểu cười rộ lên : " Hôm nay cậu lại không bình thường đi ?"

"Thực Goth[1], thực mờ ảo, thực không thể tưởng tượng nổi."

"Được được, vậy mình đi vẽ móng tay trước, chúng mình hẹn gặp ở hiệu làm tóc nhé. Nếu cậu dám cho mình đi tàu bay giấy[2] một lần nữa, thì cho mình mượn cái đầu của cậu."

"Được, được rồi..."

Hoạt động xem mắt của tôi đã chọc tới nỗi oán hận ngất trời của Ma Lạt Năng, nói xong việc chính rồi vẫn không chịu ngắt điện thoại : "Cậu nói xem mẹ mình á, từ lúc học đại học, cho tới lúc mình đi làm, vẫn giáo dục mình phải lấy việc học làm trọng, không nên nghĩ ngợi lung tung, nhớ chăm chú vào việc học tập, mỗi ngày cần mẫn hướng về tương lai. Nếu nói với đám giai trẻ thêm một câu, bà ấy có thể nghi ngờ tra hỏi một tiếng đồng hồ, váy không được ngắn, quần áo không được mỏng, không được mặc áo chiết eo, không được mặc quần áo hở hang, hận không thể treo cái biển "Nam nhân tránh xa" trên mặt mình, thế mà không hiểu vì cái gì, lúc mình vừa qua hai mươi lăm tuổi xong, đột nhiên, bà ấy thay đổi một trăm tám mươi độ, suốt ngày không hỏi công việc của mình như thế nào, mà chỉ chăm chăm hỏi xem quanh mình có đứa con trai nào có cơ hội phát triển hay không, có người nào theo đuổi mình hay không, mới trả lời rằng no, thì bà ấy đã nói mình mặc quần áo không hợp với màu da, không có chút khí chất gì của một người con gái. Trời ơi. Bà ấy nghĩ trêu hoa ghẹo nguyệt dễ như vậy sao ? Hai mươi lăm năm trước bà ấy không dạy mình, cũng không cho mình học, thì mình biết làm thế nào. Mấy bạn kỹ nữ thời cổ đại muốn chừa mặt ra kiếm tiền còn phải nhờ tú bà dạy dỗ vài năm cơ mà..."

Tay của bác tài xế lại bắt đầu run run, vì lo lắng cho sự an toàn của mình, tôi chỉ đành đáp lại vài câu nhì nhằng rồi tắt điện thoại.

Mười lăm phút sau, tôi đã giáp mặt dì Trần ở quán café, dì Trần vừa nhìn thấy tôi, sắc mặt đã thay đổi giống như một bức tranh sơn dầu, những màu sắc đó có thể coi như rực rỡ lóa mắt, mê ly vô cùng. Tôi thực bình tĩnh lại gần, thực bình tĩnh ngồi xuống, chưa gọi café vội, đầu tiên kéo cái gạt tàn về bên tay phải, trong túi bật lửa và thuốc lá đều sẵn sàng, chỉ chờ vị bạn học từ nước ngoài mới về kia vừa xuất hiện, tràng biểu diễn của tôi sẽ bắt đầu.

Năm phút sau, cách thời gian ước định còn khoảng ba mươi giây, vị đồng chí từ nước ngoài về kia vẫn chưa tới, tôi sung sướng tưởng tượng, xem ra hắn ta cũng không tích cực nha. Nếu hắn tới muộn, tôi có thể đúng lý hợp tình bỏ chạy lấy thân. Vừa nghĩ tới đó, đã thấy dì Trần kích động la lên : "Đến, đến rồi"

Tôi vừa thò tay vào túi áo sờ sờ bao thuốc, vừa quay mặt về phía cửa kính theo ánh mắt của dì Trần. Trong khoảnh khắc, giống như ma nữ bị gậy phép điểm trúng, hết thảy động tác của tôi đều sững lại. Thế giới bên trong cửa sổ đột nhiên biến thành một bộ film đen trắng đang bị dừng hình, mà phía bên ngoài cửa kính, là ánh mặt trời tươi sáng, hoa đào tha thướt tung bay theo gió.

Dáng người anh vẫn mảnh khảnh như xưa, mặt mày của anh cũng anh tuấn giống hệt như trong hàng ngàn giấc mộng của tôi.

Anh từ từ bước qua ánh mặt trời, từ từ bước qua bảy năm âm u, bước thẳng tới chỗ tôi, phía sau lưng anh là những cánh hoa đào đang bay lả tả, là trái tim tôi đang từ từ rơi xuống.

2.

Trong óc tôi như có sấm vang chớp giật, biểu tình trên khuôn mặt như bị tê liệt, như một con rối gỗ có dây điều khiển, nhất động nhất cử dưới tay của dì Trần.

Anh tự giới thiệu mình như thế nào, tôi bắt tay anh như thế nào, anh ngồi vào đối diện tôi như thế nào, tôi chào từ biệt dì Trần như thế nào, tôi một mực không biết, tôi chỉ biết, người này là người tôi đã thầm mến mười năm trời, là người tôi đã theo đuổi từ trung học lên tới đại học, là người tôi từng nghĩ đã vĩnh viễn biến mất khỏi cuộc đời tôi, là người ban ngày hầu như tôi không nhớ tới, nhưng tôi lại mơ tưởng tới hàng đêm, thật không ngờ đột nhiên lại xuất hiện trước mắt tôi.

Tôi mất tới mười phút để hoài nghi sự chân thật của chuyện này, hoài nghi một cách nghiêm trọng rằng mình vẫn đang trong mộng xuân, cuối cùng không tiếc tự cấu vào đùi mình một cái, để biết rằng đúng là tôi không phải đang ở trong một giấc mơ.

Tôi lại dùng mười phút tiếp theo để tiêu hóa tính chân thực của việc này, đối mặt với những tiếng gầm rú không ngừng kêu vang trong đầu : "Dừng" "Dừng" "Dừng".

Rốt cuộc tới khi đại não không còn bị oanh động nữa, tôi lại dùng thêm mười phút nữa để sung sướng phát cuồng, đương nhiên không biểu lộ hẳn ra, trong lòng thầm tự kỷ chống tay vào eo lưng, ngửa mặt nhìn trời cười lớn, ha ha ha, anh ấy cũng phải đi xem mắt. Người cô đơn, người cô đơn.

Đến đến đến tôi là một quả dứa, dứa dứa dứa dứa, đến đến đến tôi là một quả xoài, xoài xoài xoài xoài...

Chén nước hoa quả của tôi chưa kịp nhảy hoàn một điệu vũ, đã thấy hình ảnh tự kỷ của tôi phản chiếu trong chiếc thìa café.

A......

Kinh thiên ! Động địa ! Tuyệt thảm ! Nhân gian.

Nội tâm của tôi tràn ngập sự oán hận không thể tin nổi, hận không thể ngay lập tức bóp chết chính mình.

Tôi nhìn vào cái thìa café nho nhỏ bên trong có hình ảnh ngốc nghếch cũng nho nhỏ của tôi, nghẹn họng, lệ rưng rưng.

"Em yêu anh, như chuột yêu gạo."

Điện thoại trong túi bắt đầu vang lên, tôi không nói không rằng lập tức tắt ngay, tiếp tục khuấy loạn cốc café của mình, chuông điện thoại lại tiếp tục vang lên, tôi lại lập tức tắt ngay, điện thoại tiếp tục kêu, tôi lại tắt, trong lúc đang lén lút thò tay vào túi tìm cái nút để tắt chuông điện thoại, anh liền nói : "Nếu như cô có chuyện gấp cần làm, thì có thể đi về trước, về phía dì Trần tôi sẽ nói hộ cho."

"Em không bận."

Ngữ khí của tôi quá gọn lỏn, thái độ cũng quá gấp gáp, làm anh ấy sửng sốt, tôi muốn giải thích, có điều đầu lưỡi như bị dính chặt lại, không thể nói ra được. Khó mà nói được với anh ấy, mặc dầu anh ấy không có một chút ấn tượng gì về tôi, thế nhưng tôi đã thầm thương nhớ anh ấy suốt mười năm trời, vì thế, tôi vừa thấy anh lại khẩn trương như vậy, lại không thể nói chuyện bình thường như vậy, mà tứ chi cũng không chịu nghe đầu óc sai khiến.

"Em yêu anh, em yêu anh như chuột yêu gạo"

Khúc ca này hoàn toàn tương phản với tiếng đàn dương cầm nhẹ nhàng trầm lắng trong quán café, lại kết hợp với vẻ bề ngoài của tôi, làm cho những ánh mắt bắn về phía tôi đều huyền ảo khôn lường như một bài toán tích phân.

Biểu tình của anh vẫn ôn nhu hòa nhã như cũ, chỉ nhìn tôi một cách thản nhiên, dưới ánh mắt của anh, tôi không tìm ra bất kỳ lí do gì để tắt điện thoại nữa, vì thế, tôi chỉ đành chầm chậm lôi cái điện thoại của mình từ trong túi ra, sự biến đổi của tâm trạng của tôi trong nháy mắt ngắn ngủi làm tôi thấu hiểu rồi tâm trạng của một tử tù trước khi ra pháp trường.

"Cầu xin ông, ông trời ơi, để tính tình của Ma Lạt Năng đột nhiên thay đổi!" Trong lòng tôi vừa thầm khấn, vừa bấm một cái nghe điện thoại. Điện thoại vừa thông trong chốc lát, một chuỗi những tiếng chửi rủa thanh thúy chói lòa lập tức trồi ra, tôi có thể nhìn thấy những nốt nhạc trong chén café đang nhảy múa vui sướng với biểu tình vui vẻ khi người khác gặp họa, mỗi dáng vẻ đó đều giống hệt như quỷ Satan.

Anh vốn là một người rất giỏi kiềm chế, đã qua nhiều tuổi như vậy, khí độ của anh lại được tu dưỡng thêm vài phần do có sự lăn lộn của một người từng trải, vì chiếu cố tới sự cảm thụ của tôi, vẻ mặt của anh vẫn rất bình thản, bưng chén café lên, nhìn xa xăm ra ngoài cửa sổ, giống như đang ngắm cảnh.

Tấm kính cửa sổ phản chiếu rõ hình ảnh một nam tử vận quần áo lịch sự bên cạnh một nữ tử vận quần áo quái dị đủ màu sắc, những khách nhân trong quán đều không khỏi tò mò liếc mắt đánh giá bọn tôi, ngay cả mấy tên bồi bàn cũng thỉnh thoảng soi mói bọn tôi. Đột nhiên, tôi chợt thấy tâm lạnh như tro tàn, chân tay luống cuống nhảy dựng lên nói : "Thật xin lỗi, em có một cái hẹn với một người bạn."

Anh lịch sự đứng dậy, thực khách sáo mà cũng thực xa lạ nói : "Hẹn gặp lại."

Trong tiếng chửi mắng của Ma Lạt Năng, tôi vội vàng chạy trốn ra khỏi quán café, trong chớp mắt lúc kéo cửa taxi ra, tôi lập tức rít lên với cô ấy : "Nếu cậu không câm miệng lại ngay, mình sẽ lập tức moi ruột cậu ra, quấn hai vòng lên cổ cậu, thít chết cậu."

Trong nháy mắt đó, vị tài xế kia chắn chắn là có ý định từ chối, nhưng tôi đã ngồi vào trong xe mất rồi, nổi giận đùng đùng giơ ra tờ một trăm yên : "Đi..." Đột nhiên, tôi ngẩn người ra, tiếp tục rít lên với cái điện thoại di động : "Đi tới đâu ?"

Vừa chuyển điện thoại cho bác tài xế để hỏi về hướng đi, Ma Lạt Năng lập tức nhẹ nhàng thông báo địa chỉ chỗ thẩm mỹ viện cô ấy đang ở. Taxi vừa chuyển bánh, Ma Lạt Năng đã rụt rè hỏi một cách cẩn thận : "Sao vậy ? Lại gặp phải lưu manh sao ? Cậu đừng nổi giận, rồi nhất định tớ sẽ cho hắn một trận, đảm bảo từ nay về sau hắn sẽ không dám ló mặt ở thủ đô nữa."

Tôi đáp một cách cợt nhả : "Không phải ! Mình gặp một anh chàng rất đẹp trai, riêng cái thân thể kia là đã đủ."

"Cậu động xuân tâm rồi sao ?"

"Đúng vậy ! Nhìn xem nước miếng của mình rỏ đủ ba ngàn thước rồi."

"Cậu định cưa đổ người ta sao ? Hắn có cắn câu không ?"

"Mình muốn vậy, có điều người ta không vừa mắt, thà chết chứ không theo. "

Ma Lạt Năng cười to : "Tối đi quán đèn đỏ, muốn béo hay gầy tùy cậu tuyển, mình trả tiền."

"Mình muốn một kẻ có khuôn mặt của Cổ Thiên Lạc, ánh mắt của Lương Triều Vỹ, dáng người của Quách Phú Thành..."

Hai đầu điện thoại của bọn tôi cùng phát ra những tiếng cười như tiếng sói tru, vị tài xế đang lái xe nhảy dựng lên, chắc đang lo lắng cho cái mạng nhỏ của mình.

Tôi cười vô tâm vô phế, tôi là người như thế nào - là Bạch Cốt Tinh đời này, sớm bị xã hội tàn khốc này rèn luyện tới mức giống như cái loại đậu phụ một tệ chưng không chín, nấu không thục, ném không vỡ, nhai không nát. Nhưng vì sao trong lòng tôi mãi xoắn xuýt vì cái ngữ khí xa lạ của anh ? Vì sao tiếng cười của tôi giòn giã như vậy, nhưng trái tim tôi lại trống vắng như thế ?

Ngay từ lúc bắt đầu gặp mặt, anh không nói bất kỳ câu nào, chỉ có một mình tôi là ngồi yên ở đó, bên ngoài trầm mặc, mà nội tâm lại cuồn cuồn bao sự nổi chìm. Gặp lại người là nguồn gốc cho mối cảm tình nồng nàn bao nhiêu năm lúc này đây, đã khiến cho tôi trải qua thiên sơn vạn thủy, lấm đầy phong trần, thế mà anh vẫn mỉm cười đứng dưới gốc hoa ngọc lan, không nhiễm chút bụi trần.

----

Phải một lúc sau tôi và Ma Lạt Năng mới gặp nhau, cùng đi ăn đồ cay nóng, uống chút rượu. Sau khi cơm no rượu say xong, hai người bọn tôi cùng phất tay từ biệt nhau.

Vừa bước chân vào cửa nhà, vừa mới mở máy tính, đã thấy nick QQ của cô ấy sáng lên từ lúc nào.

"Về tới nhà rồi sao ?"

Sự gặp gỡ giữa tôi và Ma Lạt Năng cũng có chút ý tứ, ngay khi hai chúng tôi vẫn là những thiếu nữ đương xuân mĩ miều, gặp nhau trên mạng, chỉ sau một thời khoảng thời gian dài trò chuyện, đã tới mức không có gì phải giấu diếm nhau. Tên của cô ấy quá mức văn vẻ, gọi là Hứa Liên Sương, trong khi đó nick trên mạng của cô ấy lại quá táo tợn : "Ta muốn làm bát phụ[3]", lúc đó tôi đang trong lúc tự ti hối tiếc, liền add cô ấy luôn. Cách nói năng của cô ấy rất sắc sảo, thường là nhất châm kiến huyết[4], làm cho người ta vừa cay cú vừa bực mình, vì thế tôi mới gọi cô ấy là Ma Lạt Năng, cô ấy cũng cam chịu cái tên gọi này. Sau khi tán phét khoảng hơn một năm, có một buổi tối nào đó trời không đen gió không nổi, chúng tôi hẹn gặp mặt nhau. Thấy một vị mỹ nữ quần áo đỏ rực cùng run run đứng trong gió lạnh với tôi suốt nửa giờ, tôi cũng không dám đánh đồng cô ấy với Ma Lạt Năng, cuối cùng, vẫn là cô ấy hơi ngập ngừng tới hỏi thăm tôi trước, lúc đó chúng tôi mới thành công gặp được mặt nhau.

Tôi uống một ngụm nước hoa quả xong, định thần lại được, rồi mới từ tốn gõ bàn phím

" ? Vừa mới về nhà xong."

"Vừa phát sinh chuyện gì sao ?"

Đương nhiên tôi biết tiếng cười của tôi không che được đôi mắt sáng quắc của Ma Lạt Năng, tôi ngẩn người ra nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, không biêt nên bắt đầu từ chỗ nào.

"Lúc đi xem mặt rốt cuộc cậu đã gặp phải chuyện gì ?" Cuối cùng nàng ép hỏi một câu.

"Xác suất để một người đi xem mặt gặp phải đối tượng mình yêu thầm chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm ?"

"Yêu thầm ? Mối tình đầu ? Tình yêu duy nhất ?"

"Đều phải đi !"

Ma Lạt Năng lập tức gửi cho tôi một cái icon thở dài : " Đã từng ? Hay chưa từng ?"

Mấy câu nói của cô ấy làm tim tôi nhói lên một cái, tay khẽ nắm chặt lại.

Cô ấy lại send một cái icon hình cái ôm sang bên chỗ tôi, rồi lại gửi thêm một ly trà đang bốc khói nghi ngút.

Sự cảm động của tôi chỉ duy trì được trong khoảng 0,1 giây, ngay sau đó bản tính hoàng hậu độc ác của cô ấy đã lập tức lộ rõ.

"Hắn đi xem mắt, chỉ có hai khả năng, một là hắn muốn kiếm một người bạn gái, hai là giống như cậu, bị cha mẹ ép buộc. Không cần biết là do nguyên nhân nào, đều chứng minh hắn vẫn là kẻ cô đơn. Nam chưa cưới, nữ chưa gả, cậu mau mau thu hồi lại cái hình tượng hải đường rỏ máu khi thu về của em Lâm đi. Mịa hắn chứ. Nếu lão bà mình đây mà gặp được việc tốt như thế này, chả sướng gần chết, cậu còn khóc lóc cái gì. Mình muốn bóp chết cậu." Vừa nói xong cô ấy lập tức gửi sang một đoạn film tôi bị hành hạ điên cuồng, khắp người đẫm máu, ở phút cuối cùng còn bị túm lên cây, rồi bị treo cổ.

Tôi lập tức đáp lễ cho cô ấy một đoạn hình rất bạo lực trong đó tôi đang cưỡi ngựa, sau đó cầm đao đâm xuyên thấu cô ấy.

"Có khả năng đối phương là một tòa băng sơn."

"Cậu có dục hỏa đốt người, băng sơn có lạnh hơn nữa cũng có thể bị hòa tan."

"Có khả năng mình còn phải vượt biển."

"Cậu có dục hỏa đốt người rồi, còn sợ gì biển lửa ?"

"Mình đã dùng rất nhiều năm để quên anh ấy, một khi tro tàn ấm lại, mình chỉ sợ chính mình ..."

Trên màn hình không có lời đáp lại, tôi lấy di động ra, gọi điện cho mẹ : "Mẹ ơi, con đây ạ"

Đang lúc tôi muốn loanh quanh vòng vo để nhờ mẹ xin dì Trần phương thức liên hệ với anh, thì một dòng chữ to đùng màu đỏ lập tức nhảy lên ở trên ô cửa sổ chat : "Không phải cậu đã sớm có chủ ý rồi sao ? Còn giả vờ õng ẹo với mình làm gì. Cậu đi chết đi."

Tuy rằng tôi đã là một con tiểu hồ ly, thì đối với mẹ tôi là một con hồ ly già đã muốn thành tinh kia, tôi đành phải che che giấu giấu, giả bộ ôm tỳ bà che nửa khuôn mặt. Mẹ tôi đương nhiên đã hoàn toàn thấu hiểu tôi từ trong ra ngoài. Đi xem mặt nhiều lần như vậy, lần đầu tiên thấy tôi lộ ra vẻ hứng thú, đương nhiên mẹ tôi vô cùng sung sướng : " Được được được, Mạn Mạn, có mẹ và cha con ở hậu phương dùng toàn lực ủng hộ, con cứ yên tâm bước về phía trước, chúng ta nhất định sẽ thắng lợi."

Thế này là thế nào ? Cũng không phải tôi đi chiếm thành, nhưng cũng không dám nói lung tung với mẹ nữa, vội vàng ngắt điện thoại.

Chương 2

"Thật em đã quyết định rồi, có thể kết quả cuối cùng em chỉ có hai bàn tay trắng, không có tình yêu, cũng chẳng có sự nghiệp, nhưng nếu không thử một chút, có lẽ cả đời em lại càng tiếc nuối"

Người giới thiệu dùng một ngữ điệu đầy khách sáo và nhún nhường nói với mẹ tôi rằng đối phương không dám trèo cao với tôi, tuy rằng mẹ tôi bị cự tuyệt, nhưng lại không nổi giận, ngược lại còn quay lại an ủi tôi : "Mạn Mạn, tuy nói rằng tuổi mẹ cũng đã hơi lớn, nhưng mẹ cũng không thể chịu nổi, cái tên Tống gì gì đó..."

"Tống Dực !"

"...Cái tên Tống Dực đó cũng không ra gì ! Hôn nhân không phải trò đùa, là chuyện cả đời, không thể quá chấp nhất, hơn nữa, hiện giờ con chỉ là tuổi hơi cao một chút, những cái khác thì không sao cả, con cũng không cần có áp lực tâm lý quá lớn, không nên quá vội vàng, từ từ rồi mẹ sẽ tìm cho con."

Tôi nhìn mẹ ngơ ngẩn, rốt cuộc là Tống Dực đã nói gì với người giới thiệu ? Phải tự hạ mình tới mức nào, tự chà đạp mình tới mức nào, mới làm mẹ tôi sinh ra cái suy nghĩ rằng tôi khổ sở muốn được gả ra tới mức nào như thế chứ.

Mẹ cho rằng tôi cảm thấy khó chịu vì mình vẫn chưa có người lấy, nên ra sức dỗ dành tôi, cơm chiều còn làm thịt kho tầu, sườn sốt chua ngọt, rượu hoa quế, cha cùng tôi bàn luận về nghệ thuật uống trà, về bóng đá, về cờ vua. Lần đầu tiên trong suốt hai năm trời, nội dung nghị luận trên bàn ăn nhà tôi rời xa chủ đề chung thân đại sự của tôi, đây vốn là chuyện nằm mơ tôi cũng muốn thấy, có điều hiện tại tôi không biết mình nên cười hay nên khóc.

Không thể dựa vào cha mẹ, chỉ đành dựa vào bằng hữu, tôi bắt đầu phát động toàn bộ đầu mối thông tin khắp trên trời dưới đất, nói vòng vo mười tám đường, quanh co dối trá hai mươi bốn loại, đáp ứng vô số điều khoản nhục nhã mất chủ quyền đất nước xong, rốt cuộc, vào lúc mười hai giờ trưa cuối tuần, mới thu thập được chút tư liệu về Tống Dực.

Họ tên : Tống Dực.

Giới tính : Nam

Tuổi : 29 hoặc 30

Học vấn : Ngành tài chính đại học Berkely ở Mỹ

Học viện Quản lý Kinh tế Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc.[1]

Trong lúc tôi suýt nghẹn ở cổ, nghiên cứu tờ giấy một cách chăm chú, điện thoại trên bàn đột nhiên reo vang lên một tiếng, làm tôi sợ tới mức suýt ngã nhào từ trên ghế xuống, vội vàng lấy lại bình tĩnh rồi mới dám nhận điện thoại ...

"Xin chào, tôi là ..."

Thanh âm của đại tỷ ngắt ngay sự khách sáo của tôi : "Tô Mạn ! Cô đang làm cái gì hả. Chị vừa tới cửa văn phòng đã nhận được ba cú điện thoại liên tiếp, nói công ty của chúng ta sắp có biến động về nhân sự, mấy công ty săn đầu người đều xắn tay áo chuẩn bị hành động. Chị ngạc nhiên quá, có sự thay đổi lớn như vậy, tại sao chị chẳng biết gì hết cả vậy ?"

Đại tỷ họ Lâm, tên là Thanh, là người lãnh đạo trực tiếp của tôi, cũng là chị khóa trên của tôi, trên tôi sáu khóa, từ lúc tôi bắt đầu vào công ty, đã được chị ấy quan tâm dạy dỗ, tôi có thể có được cái vị trí ngày hôm nay, phân nửa cũng là công lao của chị ấy.

Khó trách đại tỷ muốn gọi điện chất vấn tôi, một trong những quản lý cấp cao của công ty muốn thay đổi không chỉ tạo ra ảnh hưởng sâu xa đối với công ty này, mà còn tạo ra sự chấn động đối với cả giới tài chính. Tôi không nghĩ chỉ một hành vi mang tính cá nhân của mình lại có thể mang tới hậu quả lớn như vậy, hoặc nói đúng hơn nhất cử nhất động của Tống Dực lại chịu sự chú ý lớn như vậy, chỉ hỏi thăm một chút về anh đã nhấc lên sóng to gió lớn.

"Em rất xin lỗi. Em chỉ muốn tìm tư liệu về một người, chỉ thuần túy vì mục đích cá nhân, không ngờ lại khiến bên ngoài đồn đại thành thế này." Xem ra mấy câu nói dối của tôi sớm đã bị người ta nhìn ra chân tướng, chẳng qua những phỏng đoán của họ so với mấy câu nói dối của tôi lại càng vớ vẩn hơn nhiều.

Mối quan hệ năm năm trời dù sao cũng không phải bình thường, đại tỷ chấp nhận sự giải thích chân thật lại đơn giản này của tôi, nói một cách quyết đoán : "Chị không biết cô xử lý ân oán cá nhân như thế nào, nhưng đừng làm ảnh hưởng tới công việc của cô, đặc biệt không được ảnh hưởng tới công ty."

Tôi còn chưa kịp nói gì, trong điện thoại đã có tiếng chuông vọng lại, đại tỷ lập tức ngắt điện thoại.

Tôi ngồi im bên bàn, nhìn chằm chằm vào tờ giấy, ngẩn người ra, nửa giờ sau, ngạc nhiên phát hiện ra mình vẫn si ngốc nhìn chằm chằm tờ giấy thông tin kia.

"Đầu năm nay, nghe đồn rằng Tổng giám đốc MG ở Trung Quốc sắp về hưu, bên MG đang có tin nội bộ rằng Lục Lệ Thành bối cảnh trong nước sẽ được nhấc lên tiếp nhận chức vụ này, nhưng trong giới tài chính lại đồn rằng Tổng công ty tại Mỹ đang muốn phái một người có bối cảnh hỗn hợp giữa Trung Quốc và Phương Tây về, nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì, cho tới hai tháng trước, Tống Dực đột nhiên bị phái tới Bắc Kinh làm việc, nghe nói người này khôn khéo bình tĩnh, lúc còn ở Wall Street, được người ta coi là một con cá sấu tới từ Phương Đông."

Tin mật nội bộ ! Tin đồn ! Nghe nói ! Trong cái giới tài chính mỗi thông tin đều được yêu cầu với độ chính xác cao, thì những từ ngữ này có nghĩa là gì ? Nếu không biết rõ về bối cảnh của người này, tất phải hoài nghi rằng thông tin trên tờ giấy này xuất phát từ đám phóng viên lá cải Hồng Kông

Tôi thở dài nặng nề, sự thay đổi nhân sự ở MG không phải nhỏ, chắc chắn trong giới đã sớm bị loan truyền huyên náo, thế mà tôi tuyệt chưa nghe thấy chút thông tin gì, chẳng trách Ma Lạt Năng vẫn mắng tôi ngực không to mà đầu óc cũng chẳng có.

Với trạng thái này của tôi, dù ngồi ở văn phòng cũng chẳng làm được gì cả, tốt nhất chuồn đi, vừa cầm lấy túi xách, vừa kiếm cớ rồi nhanh chóng lượn khỏi văn phòng.

2.

Tôi chậm rãi tản bộ trên đường, buổi sáng cuối tuần, mỗi người đều đang bận rộn trong sinh kế, mỗi người lướt qua tựa hồ đều biết rõ mình đang muốn cái gì, mỗi bước chân đều tràn đầy năng lượng và hy vọng, chỉ có tôi vẫn đang chìm đắm trong lo lắng bất an. Tôi biết anh ở chỗ nào, nhưng tôi lại không biết phải làm thế nào để tới trước mặt anh, để anh có thể thấy tôi.

Bốn mươi lăm phút sau, tôi đứng cạnh ngã tư đường, cách con đường cuồn cuộn người qua lại như nước chảy, nhìn sang tòa nhà MG ở phía xa xa.

Lúc vừa tốt nghiệp đại học, công ty này là nỗi ước ao trong ngành của tôi, có điều năm đó mới bắt đầu mở rộng nghiệp vụ ở Trung Hoa đại lục, toàn đại lục chỉ tuyển có ba người, lý lịch của tôi trượt ngay từ vòng sơ tuyển, ngay cả cơ hội ló mặt ra cũng không có nổi.

Cửa thang máy vừa mở ra, đám người vui vẻ náo nhiệt vội vàng xông ra ngoài, lúc này tôi mới nhận ra, đã tới giờ ăn trưa.

Nhìn quanh hai bên, tôi lập tức trốn vào tầng hai một quán café. Tuy là giờ cơm trưa, nhưng quán khá vắng, chắc là bởi nơi này chỉ bán café, bánh ngọt và mấy đồ ăn sáng linh tinh, mà giá cả lại cao quá.

Tôi thoáng liếc mắt một cái đã có thể tìm ra một vị trí tốt nhất nằm cạnh cửa sổ, có thể nhìn sang tòa nhà đối diện, tiếc thay chỗ đó đã có người ngồi mất rồi.

Tôi đứng ngơ ngẩn một chút, cuối cùng vác mặt dày xông lên : " Chào anh, tôi có thể cùng ngồi ở đây được không ?"

Người đàn ông đang vùi đầu vào tờ báo thoáng ngẩng đầu lên, trông mặt có vẻ không hoan nghênh lắm, ánh mắt quét về phía mấy cái bàn không chung quanh, ý tứ rất rõ ràng.

Tôi dùng thanh âm đáng thương nhất để năn nỉ : " Tôi chỉ ngồi một chỗ rất nhỏ thôi."

Anh ta vẫn không động đậy, vừa cúi đầu vừa lật báo : " Không được."

"Tôi sẽ không nói, tuyệt đối không phát ra một âm thanh nào, tôi chỉ muốn mượn ô cửa sổ này một chút, tôi xin cam đoan, tuyệt đối sẽ không quấy rầy anh !"

"Không được." Anh ta đầu cũng chẳng thèm ngẩng lên, toàn thân tỏa ra khí thế cự người ngoài ngàn dặm.

"Làm ơn ! Làm ơn ! Vừa nhìn đã biết anh là người tốt, xin anh làm ơn đáp ứng thỉnh cầu nho nhỏ này của tôi đi."

Mắt mở to tròn hết cỡ, hai tay chắp lại, cúi đầu liên tục. Chiêu này tôi học được từ mấy bộ anime Nhật Bản, là vũ khí cuối cùng của tôi xuất ra đối phó với mẹ tôi và Ma Lạt Năng, có thể nói trăm phát trăm trúng, làm Ma Lạt Năng thường châm chọc tôi : " Học cái gì không học, toàn học mấy trò nhục nhã ! Ngây thơ !" Buồn nôn thì buồn nôn đi, ngây thơ thì ngây thơ đi, chả mất mát gì cả.

Rốt cuộc người đàn ông kia cũng ngẩng đầu lên khỏi tờ báo, tuy rằng ánh mắt nhìn tôi vẫn còn rất lạnh lùng, nhưng khóe miệng cũng hơi nhếch lên. Chắc là cho tới bây giờ anh ta chưa gặp một người mặc đồng phục công sở nghiêm túc, búi tóc cao gọn gàng lại có thể làm ra những động tác ngây thơ tới mức buồn cười như thế. Tôi nhanh chóng chớp chớp mắt một chút, cố gắng rơm rớm lệ, chỉ sợ là anh ta bị hành động của tôi sét đánh qua, bị choáng đầu, cũng không biết là cố nhịn cười hay cố nhịn cơn buồn nôn, giơ tay chỉ chỉ bên đối diện ý bảo tôi ngồi xuống.

Tôi lập tức đổi từ mặt cười sang mặt khóc : "Cám ơn ! Cám ơn ! Anh đúng là người tốt. Nhất định anh sẽ có được công việc tốt nhất trên thế giới, tìm được một người bạn gái đáng yêu nhất trên thế giới, sinh được một đứa con đẹp nhất trên thế giới !"

Anh ta nghiêng đầu, vẻ từ không chút thay đổi gần chuyển sang sững sờ nhìn chăm chú vào tôi, có lẽ muốn nghiên cứu rõ xem một kẻ tâm thần như tôi kia làm thế nào có thể trốn được khỏi bệnh viện. Tôi cũng chẳng có thời gian nghiên cứu vẻ mặt của anh ta, tầm mắt tôi đang bận dán chặt vào tòa nhà nằm ở phía đối diện kia.

Nửa giờ sau, cho tới lúc nhân viên của tòa nhà đã tản đi gần hết, tôi mới thấy Tống Dực rời khỏi tòa nhà, bộ tây phục màu xám, đơn giản, có điều trông mặc lên người anh có vẻ rất thoải mái, nhìn qua, có phong thái nhẹ nhàng khoan khoái của một người thiếu niên, lại có sự bình tĩnh kín đáo của một người đàn ông trưởng thành, hai loại khí chất nằm ở hai đầu cực trái ngược nhau kia lại có thể cùng hòa hợp ở trên người anh, làm tản ra một loại cảm giác thực độc đáo.

Hai người đi cạnh anh luôn nói chuyện cùng anh, anh mỉm cười, thỉnh thoảng hơi gật đầu. Trong buổi xem mắt ngày hôm đó, anh không khác mấy so với người thiếu niên vẫn ẩn hiện trong trí nhớ của tôi, nhưng anh của ngày hôm nay, lại có vẻ hoàn toàn xa lạ.

Anh đã khuất bóng nơi góc đường, tôi vẫn ngồi ngẩn ra nhìn con đường tấp nập bóng người xe qua lại như nước chảy, có cảm giác hết thảy đều không thật. Bảy năm rồi. Tôi và anh đã xa nhau tất thảy bảy năm rồi. Vì sao mà bao nhiêu năm như vậy đã trôi qua, mà khoảng cách giữa anh và tôi vẫn thế, vẫn chỉ là đứng ngóng nhìn từ xa xa ?

3.

Lúc tôi hoàn hồn, ngạc nhiên phát hiện ra trước mặt mình đã có một ly café bốc khói nghi ngút.

Tôi không nhớ là tôi có gọi café nha ! Quét ánh mắt hồ nghi về phía người đàn ông ngồi đối diện, anh ta hơi nhướng mi, nói một cách thản nhiên rõ ràng : "Tôi sẽ không trả tiền café cho cô !"

Lúc này tôi mới phát hiện ra, anh ta có một đôi mày kiếm thực anh tuấn, lại có một ánh mắt rất thản nhiên lạnh nhạt. Tôi liếc mắt nhìn anh ta, tập trung suy nghĩ trong ba mươi giây. Đại khái, hình như là, có vẻ như, có thể, vừa rồi có thanh âm của một cô gái hỏi tôi : "Xin hỏi chị muốn uống gì ạ ?" Thanh âm đó lặp đi lặp lại rất nhiều lần, sau đó có thanh âm thực không kiên nhẫn của một người đàn ông trả lời : "Gì cũng được."

Mặt tôi hơi nóng lên, cái bộ dáng nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ vừa rồi của tôi rốt cuộc có bao nhiêu phần giống hoa si ? Hy vọng anh ta nghĩ rằng tôi đang ngồi ngẩn người suy nghĩ gì đó.

Tôi cười gượng hai tiếng, chuẩn bị đứng dậy đào tẩu : "Cám ơn anh rất nhiều, tạm biệt !" Đương nhiên thanh âm đang hò hét trong lòng tôi lại là, vĩnh viễn không cần phải gặp lại, chẳng ai muốn gặp lại một kẻ được chứng kiến một bộ mặt mà chính mình không muốn ai biết tới.

Tôi thò tay vào túi lấy tiền, lại không sờ thấy cái gì. Ví tiền đâu rồi ? Tôi vội vàng mở túi ra tìm thử, bên trong nằm lộn xộn một đống thứ, nhưng duy nhất không thấy đâu chính là ví tiền. Không thể nào, hôm nay, lúc tôi vào văn phòng còn dùng thẻ từ để mở cửa, mà thẻ từ cài trong ví tiền, nên nhất định là tôi có mang theo ví tiền mà. Tôi đặt cái túi lên bàn, bắt đầu tìm kiếm một cách cần thận, di động, đeo chìa khóa hình cô gái, giấy note bìa da giả cổ, bút lông xù giả lông ngỗng, mèo Kitty, Chocolate, thạch, còn có một quả cầu lông gà tôi hay dùng để tiêu thực giảm béo vào buổi nghỉ trưa.

Trong vòng mười lăm giây, tất thảy mọi thứ gì đó trong túi đều bị bày ra trên bàn, chiếm hết nửa cái bàn, nhìn qua đủ cầu vồng bảy sắc trông thật đẹp mắt.

Tôi, người phục vụ, anh ta, cả ba người cùng ngẩn người nhìn những thứ đang yên vị trên bàn, có điều nguyên nhân ngẩn người đều khác hẳn nhau. Trên mặt tôi là một dấu chấm hỏi, trên mặt người phục vụ là một dấu chấm than, còn trên mặt anh ta ... có lẽ là sự im lặng tuyệt đối !

Tôi cẩn thận hồi tưởng lại những chuyện sáng nay, lúc tôi tới chỗ làm, vai trái đeo túi xách, vai phải đeo túi laptop, lúc đó tôi lấy ví tiền từ trong túi xách ra, rút thẻ từ ra mở cửa, có lẽ sau đó, đại khái, cực kỳ có khả năng là tôi vừa vào cửa, vừa thả ví tiền vào trong túi đựng laptop ở bên tay phải.

Dấu chấm than trong mắt người phục vụ có vẻ như dần dần chuyển sang dấu chấm hỏi, càng lúc tôi càng xấu hổ, trong óc thầm duyệt qua vô số phương án. Gọi điện thoại gọi Ma Lạt Năng tới sao ? Đùa à ? Đợi nàng lái xe từ bên khu kinh tế mở ven Bắc Kinh tới nội thành, tôi đã muốn trở thành một cái tiêu bản của quán café này, được dựng ở trước cửa quán, nhằm cảnh báo cho mọi người rằng trước khi bước chân vào đây phải nhớ kiểm tra lại ví tiền. Mẹ ư ? Bạn học ư ? Bạn bè ư ... Phương án nào cũng chẳng khả thi, cuối cùng, cùng với sự miễn cưỡng bất đắc dĩ, tôi liếc nhìn về phía người đàn ông ngồi đối diện.

Lần này là những giọt nước mắt lã chã hàng thật giá thật đi kèm với vẻ vô cùng đáng thương : "Tiên sinh, tôi... tôi đã quên mang ví rồi.... tôi... nhất định tôi sẽ trả, ... tôi làm ở công ty W, tôi xin cam đoan..."

Tất cả căn cước giấy tờ có thể chứng minh thân phận của tôi một cách chính xác vẫn nằm trong ví tiền, ở đây chẳng có bất kỳ loại giấy tờ nào có thể chứng minh tính chân thật trong mấy câu nói của tôi, tôi liếc nhìn đống lộn xộn trên bàn, tự cốc cho mình một cái, khẽ thì thào : "Vì sao mình lại không chịu dùng giấy note và bút do công ty phát chứ."

Có lẽ anh ta sợ tôi vẫn còn chưa thông suốt, có khi lại tự đập đầu vào bàn tự hỏi, ngoài ra, cũng có khả năng là anh ta sợ một kẻ tâm thần như tôi sẽ lại có những hành động khác người, vì sự an toàn của con tim mình, rốt cuộc thực bất đắc dĩ làm trái cái tuyên ngôn vừa rồi của mình : " Đưa hóa đơn cho tôi!"

Ôi ôi ôi ! Đây là những lời tốt đẹp nhất trên đời mà tôi từng nghe qua, tôi lập tức nở một nụ cười nịnh nọt, lập tức túm lấy tập giấy note, đưa cái bút lông ngỗng (giả) và tập giấy note cho anh ta, dùng thanh âm cực kỳ thành khẩn nói : "Dạ, tiên sinh, phương thức liên hệ anh như thế nào ạ ? Tôi nhất định sẽ trả lại anh trong thời gian ngắn nhất, trưa mai có được không ạ ? Tôi sẽ tới đây, anh làm việc ở gần đây sao ?"

Tầm mắt anh ta liếc nhẹ qua cây bút lông ngỗng lòe xòe kia, hơi cau mày, thân mình hơi ngửa về phía sau một chút, tôi thoáng cười gượng vội vàng rút lại tập giấy note và cây bút lông ngỗng.

Tôi cầm lấy bút, định ghi lại : "Xin hỏi số điện thoại của anh là bao nhiêu ạ ?"

"Không cần ..." Anh ta hơi ngừng lại một chút, lại nhìn tôi, sau đó chỉ đơn giản đọc ra một chuỗi số.

Tôi vội vàng ghi nhớ số điện thoại của anh ta, đợi một lúc lâu sau, anh ta vẫn không nói tên mình, tôi khẽ nhún nhún vai với vẻ không sao cả, xé một tờ giấy note, viết tên tiếng Anh và số điện thoại của mình, sau đó đưa cho anh ta : "Tôi là Freya, đây là phương thức liên lạc của tôi, cám ơn !"

Sau khi cầm lấy, anh ta đặt tùy tiện vào đống báo chí bên cạnh. Tầm mắt của tôi thoáng liếc về phía trang giấy nhỏ kia, phát hiện ra vừa rồi anh ta đang xem chuyên mục Thông báo tuyển dụng, mấy chữ to đùng lập tức đập thẳng vào mắt tôi, đó là Thông báo tuyển dụng của MG. Tim tôi thoáng loạn nhịp.

Tôi tiếp tục cam đoan ngày mai nhất định tới trả tiền cho anh ta xong, mới cầm túi định bỏ đi, nhưng chưa được mấy bước, đột nhiên phát hiện ra một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, không có tiền, thì tôi về bằng cách nào ? Do dự, đứng lại, xoay người, đồng thời tự cổ vũ mình : "Vô sỉ hai lần cũng chẳng khác gì so với vô sỉ một lần, dù sao mình cũng không quen biết gì anh ta, vô sỉ với một người xa lạ có thể tương đương với việc chưa bao giờ vô sỉ !"

Thật không ngờ là anh ta cũng chuẩn bị ra về, đang bước nhanh ra phía ngoài cửa, cái xoay người đột ngột của tôi làm cho hai người suýt nữa đụng mặt phải nhau, tôi không nói gì, chỉ cười gượng, lập tức lùi sang bên cạnh, cung kính xoay người, thái độ rất khiêm tốn, nhắm mắt nhắm mũi đi theo đuôi anh ta, anh ta cũng chẳng thèm để ý tới tôi.

Mãi cho tới cửa thang máy, anh ta mới hỏi tôi với vẻ bất đắc dĩ : "Cô từ tòa nhà W tới đây bằng cách nào vậy ?"

Xem ra người này cũng thật gian trá, tôi chưa nói cái gì, anh ta đã thấu suốt. Trong lòng tôi thầm ai oán, nhưng thanh âm lại lí nhí như muỗi kêu : "Tôi tới bằng ... ừm... tôi tản bộ tới."

"Thế giờ sao không tản bộ về ?"

"Phải bốn năm mươi phút chứ ít à !"

Thoáng liếc anh ta một cái, không có chút phản ứng, tôi chỉ đành ấp úng : "Bây giờ nắng to thế này, tôi đi cũng mệt rồi, còn chưa ăn trưa nữa, không còn sức mà đi rồi, lại còn bao nhiêu việc chờ tôi làm nữa.... tôi... lúc đó cứ thế mà đi thôi, cứ thế mà đi tới đây rồi, cũng không cảm thấy mệt, bây giờ lòng khát khao quay về giống như tên bắn."

Tới ven đường, rốt cuộc anh ta dừng lại, rút ví tiền ra, lấy ra một tờ một trăm đưa cho tôi.

Tôi chỉ đành lặp lại câu nói "Nhất định tôi sẽ trả lại" lần thứ một trăm.

Anh ta từ chối cho ý kiến, thản nhiên rời đi.

4.

Bắt xe lại văn phòng, việc đầu tiên chính là lên mạng check thông tin tuyển dụng của MG. Những chức vụ quản lý trong mấy công ty lớn hoặc là bổ nhiệm nhân viên trong chính công ty mình, hoặc có công ty săn đầu người chuyên trách phục vụ, những chức vụ tuyển dụng công khai đều là mấy chức vị bình thường.

Tôi vừa ngồi gặm bánh mỳ, vừa ngồi lướt web, bánh mỳ còn chưa gặm sạch, một ý niệm điên cuồng đã hoàn toàn chiếm cứ đầu óc tôi. Nửa tiếng sau, tôi gõ cửa bước vào phòng làm việc của đại tỷ.

"Hôm nay cô hoàn toàn không có tinh thần làm việc." Đại tỷ liếc tôi một cái, rồi tiếp tục vùi đầu vào giấy tờ.

"Em... em.. em muốn xin thôi việc."

Sau khi tôi cố gắng thốt ra đủ mấy chữ này xong, hai chân hơi cứng lại, hai tay thoáng vươn lên, sẵn sàng ôm đầu chạy ra khỏi phòng bất kỳ lúc nào.

"Cô có biết hậu quả sẽ ra sao không ?" Đại tỷ vẫn không ngẩng đầu lên, tựa hồ như vẫn đang đọc giấy tờ, có điều bàn tay đang cầm bút kia đã ngừng lại.

Tôi biết, tôi biết tôi đã phá hỏng quy tắc trò chơi, có lẽ sự nghiệp của tôi tới đây đã kết thúc, có điều, đây là phương pháp duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến, là phương pháp duy nhất có thể khiến tôi xuất hiện trong tầm mắt của anh.

"Freya Su !" Đại tỷ ngẩng đầu, đôi mắt sáng quắc nhìn chằm chằm vào tôi.

Tuy rằng trong công ty mọi người đều gọi nhau bằng tên tiếng Anh, có điều mỗi khi chỉ có mình đại tỷ với tôi, hai chúng tôi chưa bao giờ gọi nhau bằng tên tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên trong năm năm, chị ấy gọi tên tiếng Anh của tôi. Giọng chị ấy vang lên rất chậm : " Bên kia đề ra cho cô điều kiện gì ? Cho cô chức vị gì ?"

Tôi ngạc nhiên ngây người, một lúc sau mới phản ứng lại được : "Đại tỷ, tuy rằng em có thể tìm ra được điểm mấu chốt của vấn đề, lại dám xông pha, về tính chuyên nghiệp cũng không có gì để phàn nàn, có điều em lại không chút giỏi giang trong việc đối xử nhân tình thế thái, trong cái giới này cũng chỉ ở một trình độ nhất định, chỉ số về tình cảm đều vượt xa so với chỉ số thông minh, em cũng không xuất sắc, đương nhiên không có công ty săn đầu người nào tới tìm em, cũng không có bất kỳ kẻ nào muốn tới chiêu mộ em."

Vẻ mặt của đại tỷ có dịu đi một chút, mỉm cười nói : "Cô tự coi thường mình quá rồi, chẳng qua cô chỉ thiếu chút hùng tâm, không đủ ..." Tựa hồ như đại tỷ không tìm thấy từ nào trong tiếng Trung thích hợp để biểu đạt, cuối cùng chuyển qua dùng tiếng anh : "Cô không đủ ambitious[2], nên mới thiếu động lực."

Tôi nhìn nụ cười của đại tỷ, sự do dự lướt qua trong chớp mắt, quyết định vì sự chiếu cố và bồi tài của chị ấy đối với tôi trong suốt năm năm trời, nói thẳng sự thật cho chị ấy. Nếu không, đương nhiên sự rời đi của tôi sẽ tổn hại tới thanh thế của chị ấy ở công ty, không chỉ thế sự thương tổn lớn hơn chính là niềm tin sụp đổ trước sự phản bội của tôi.

"Em muốn tới MG nộp hồ sơ làm nhân viên bình thường ... em ... em .." Ánh mắt của đại tỷ liếc tôi với đầy vẻ hồ nghi khó hiểu, tôi cắn môi, sau một lúc lâu, rốt cuộc đỏ bừng mặt lên, cố gắng phun ra một câu nói đầy đủ : "Em muốn theo đuổi một người con trai."

Có vẻ như đại tỷ không hiểu tôi muốn nói cái gì, ngơ ngác nhìn tôi, rồi đột nhiên phá lên cười, cười tới mức lăn lộn run rẩy cả người, cười tới mức rớt cả nước mắt. Tôi xấu hổ quá hóa giận, nhất thời tính tình thô lỗ lại phát ra, tỏ vẻ bất mãn nói : "Có gì mà buồn cười chứ ? Bây giờ đã là thế kỷ 21 rồi, cọc đi tìm trâu thì có gì cơ chứ ?"

Đại tỷ vẫn cười không dứt : "Nữ theo đuổi nam thì cũng không có gì phải ngạc nhiên, bất quá có kẻ giống như cô từ bỏ công việc hiện tại của mình, cắm đầu cắm cổ không suy nghĩ lao thẳng về phía trước mới đáng ngạc nhiên, cũng bởi vì đã là thế kỷ 21 rồi, có một vị trí làm việc được người khác coi trọng càng tin cậy hơn nhiều so với một người đàn ông ! Cô đã bao nhiêu tuổi rồi ? Cũng không còn là một đứa con gái mới mười tám tuổi, còn thích chơi cái trò mê mệt vì yêu này ? Có biết bây giờ sự cạnh tranh kịch liệt biết bao nhiêu không ? Cả đống lớn sinh viên đang tìm kiếm chỗ làm việc, đợi tới khi cô hối hận quay đầu lại, thì đã trăm tuổi mất rồi. Chị cho cô nghỉ một tuần, cô đi du lịch chơi bời cho chán đi, tiền chị bỏ ra, sau đó quay về, sắp xếp tâm tình cho tốt tiếp tục cố gắng làm việc, nhá."

Nhưng tôi vẫn nói với vẻ rất thật : "Đại tỷ, cám ơn chị. Thật em đã quyết định rồi, có thể kết quả cuối cùng em chỉ có hai bàn tay trắng, không có tình yêu, cũng chẳng có sự nghiệp, nhưng nếu không thử một chút, có lẽ cả đời em lại càng tiếc nuối."

"Cô thật lòng sao ?"

Tôi cố gắng gật đầu, trong nháy mắt vẻ mặt của đại tỷ có phần thẫn thờ, chị ấy nói bằng giọng rất ôn hòa : "Tô Mạn, vì sao phải đi MG ? Chắc là phải có phương pháp khác chứ."

Tôi lắc đầu đau khổ : " Em đã thầm yêu anh ấy từ rất lâu rồi, nếu em không tới trước mặt anh ấy, chỉ sợ vĩnh viễn anh ấy không phát hiện ra em, còn có phương thức tiếp cận nào gần hơn mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau sao chị ?"

Cái xã hội bây giờ, đối tượng chân chính sớm chiều ở chung của mọi người chính là đồng nghiệp, chứ không phải bạn bè hay cha mẹ, cho nên những mối quan hệ chốn văn phòng mới liên tục phát sinh như thế.

Đại tỷ im lặng nhìn tôi chằm chằm, sau đó không thay đổi sắc mặt cúi đầu, dùng ngữ khí rất lãnh đạm nói với tôi : "Được, chị đồng ý cho cô đi, nhưng chị sẽ không viết thư giới thiệu cho cô, cô cũng đừng mong là chị sẽ nói tốt cho cô gì đó, mà vị trí của cô sẽ nhanh chóng có người thay vào."

Kẻ phụ tá đắc lực do một tay mình bồi dưỡng ra đột nhiên nói xin nghỉ là xin nghỉ, lúc này đại tỷ chưa giết tôi, đã là khai ân, tôi cúi đầu khẽ nói : "Cảm ơn chị", rồi rời khỏi phòng chị ấy.

Trở lại phòng mình, nhìn chậu hoa đặt trên bàn, không khỏi thầm thương cảm. Năm trước, lúc vừa có phòng làm việc riêng, tôi đã rất vui vẻ mua vô số thứ để trang trí phòng, không ngờ, chỉ một thời gian ngắn đã lại trở về làm việc trong mấy ô văn phòng chung.

Vừa dọn dẹp này nọ, tôi vừa gọi điện cho Ma Lạt Năng.

"Mình xin thôi việc rồi."

Đáp lại là một thoáng trầm mặc trong điện thoại, cũng không hỏi tôi nguyên nhân, chỉ khẽ cười nói : "Kia cũng là cái tốt. Về sau lúc hai chúng ta đi ăn, cậu có thể dùng thân phận giai cấp vô sản để yêu cầu mình trả tiền, bất quá nói trước có vẻ tốt hơn, không được gọi vây cá, tổ yến, bào ngư, nếu không nhất định mình sẽ coi cậu là bào ngư đem nấu luôn đấy."

Từ sau khi tôi thăng chức, Ma Lạt Năng lấy lý do tôi đã gia nhập hàng ngũ tư bản, luôn tiến hành bóc lột tài sản của tôi, lúc hai chúng tôi ra ngoài ăn uống hay chơi bời gì, nàng toàn kiếm cớ bắt tôi phải trả tiền. Bây giờ, thấy giọng nàng chẳng khác gì xưa, cái cảm giác lý do thôi việc của mình có một không hai trên thế giới kia, trong chốc lát đã tan thành mây khói.

"Cậu kiếm cớ lén chuồn về sớm, giúp mình dọn dẹp mấy thứ đi."

Buổi tối, Ma Lạt Năng dẫn tôi đi ăn tôm hùm cay, cả hai người bị cay xè đều đổ vội bia lạnh vào miệng, tới lúc bắt đầu say chuếnh choáng, tôi bắt đầu kể lể, kể cho nàng rằng tôi muốn tới MG, có điều trên lý lịch tôi không dám viết mình đã từng làm ở công ty W, bởi nếu mấy người tuyển dụng thuộc phòng nhân sự kia gọi điện thoại điều tra công việc cũ, phát hiện sơ yếu lý lịch của tôi hơn xa so với yêu cầu của một viên chức bình thường, rồi đại tỷ tuyệt nhiên sẽ cự tuyệt không phối hợp với đối phương, tất tôi sẽ bị MG từ chối, tôi sẽ không còn việc gì cả.

Ma Lạt Năng không chút đồng tình cười nhạo tôi, đây là kết cục của việc sau khi tốt nghiệp không chịu nhảy việc, tôi đã sớm mất đi kỹ xảo và năng lực sinh tồn trong cái thế giới rừng rậm hoang dã này.

"Nhưng mình muốn tới MG, muốn tới MG, muốn tới MG, muốn tới MG..."

Tôi bắt đầu lảm nhảm giống Lâm tẩu, Ma Lạt Năng nghe phát chán tới mức chỉ muốn lấy tôm hùm nhét cho tôi chết nghẹn, có điều đám tôm hùm đều bị tôi vừa ngồi lảm nhảm, vừa ăn ngấu nghiến mất tiêu rồi, cho nên nàng chỉ đành hứa hẹn rằng, nhất định sẽ giúp tôi chứng nhận một bản sơ yếu lý lịch mới, giúp tôi có thể tới MG làm việc.

Trong cuộc sống thực của tôi, không ai nguyện ý chứng minh năng lực làm việc của tôi, nhưng trong cuộc sống giả của tôi, lại có ít nhất ba người có thể chứng minh tính chuyên nghiệp cũng như sự cố gắng của tôi. Cuộc đời tôi chỉ sau vài ba câu nói giữa tôi và Ma Lạt Năng, đã hoàn toàn thay đổi.

Chương 3

Bên ngoài tòa nhà, bóng đêm thăm thẳm, đèn đã giăng đầy rực rỡ, thật đúng là xa hoa trụy lạc, vàng son lộng lẫy, mà tôi chỉ có thể đứng sững đó dõi theo thân ảnh của anh đang từ từ xa dần trong những ánh đèn lộng lẫy lung linh kia.

Ngày hôm sau, tôi ôm cái đầu vẫn còn váng vất vì say rượu từ tối hôm trước gọi điện cho người kia, định hẹn một cái địa điểm để tới trả tiền, có điều điện thoại vẫn ngoài vùng phủ sóng, sau khi liên hệ đi liên hệ lại mấy lần liền mà vẫn không được, cái vụ trả tiền kia chỉ đành gác lại.

Gửi sơ yếu lý lịch của mình tới MG, dù sao đã lăn lộn trong cái giới tài chính này năm năm trời rồi, tuy rằng tính chất của hai công ty hoàn toàn bất đồng, nhưng đối phương cần loại người như thế nào, tôi có thể căn cứ vào thông báo tuyển dụng kia, đoán ra tám chín phần mười. Sau khi tạo ra một cá nhân không có năng lực vượt quá yêu cầu của chức vị, cũng như một bản sơ yếu lý lịch hoàn mỹ của một cá nhân có năng lực không vượt quá yêu cầu của vị trí đó xong, tôi đã được gọi phỏng vấn một cách thuận lợi. Chỉ là một vị trí bình thường tới mức không thể bình thường hơn, vẫn phải qua năm ải chém sáu tướng, trải qua sự cạnh tranh kịch liệt khiến người ta phải giật mình, phải hơn nửa tháng sau, tôi mới được nhận vào làm.

Trước hôm đi làm đầu tiên, tôi gần như mất ngủ cả đêm, sáu giờ sáng tự nhiên tỉnh giấc. Tắm rửa, chải đầu dóc tóc cẩn thận, chọn quần áo, lượn đi lượn lại trước gương mấy lần, chỉ sợ có gì đó còn chưa hoàn hảo. Đợi tới lúc vào văn phòng, mới tự cười nhạo mình, một cái công ty lớn như vậy, tôi còn cho rằng mình là một cái rễ hành, cho rằng tôi muốn thì anh có thể thấy tôi sao ? Quả nhiên, một tuần trôi qua, tôi đã chọn đủ mọi nấc giờ để tan tầm, nhưng vẫn chưa gặp được anh, nếu không phải trong mấy câu chuyện buôn dưa lê trong văn phòng có nhắc qua tới anh, thì tôi đã hoài nghi rằng không biết có thực là tôi đang làm việc cùng một công ty với anh hay không, xem ra cùng một công ty vẫn không ăn thua, phải nghĩ biện pháp vào chung một phòng mới được. Vừa thống khổ chịu đựng cuộc sống một ngày làm việc ở MG bằng một năm, vừa tự an ủi mình, không việc gì phải gấp, không việc gì phải gấp, mùa đông qua tất mùa xuân sẽ tới, đã chung một công ty rồi, cái mơ ước chung một phòng có thể xa sao ?

Tuy rằng vô vọng trong việc tiếp xúc gần gũi, bất quá, dưới tinh thần chọc trời khuấy đất, phát động vô số phương thức tìm kiếm, rốt cuộc tôi đã "google" ra cái nick MSM thời đại học của anh, lập tức thêm vào, cơ hồ là check liên tục 24/7, nick của anh vẫn vĩnh viễn đen xì, làm tôi bắt đầu hoài nghi, không biết cái nick này còn được sử dụng hay không.

Những lúc ngồi không không phải làm việc, tôi đã tự tưởng tượng ra vô số phương thức khiến chúng tôi vô tình gặp được nhau.

Ví dụ như, ngày nào đó, ở một buổi cơm trưa nào đó.

Nhà ăn thật đông, chỉ có bên cạnh tôi có chỗ trống, anh tới ngồi cạnh tôi, ít nhất chúng tôi sẽ có nửa tiếng đồng hồ để trò chuyện, trong lúc nói chuyện với nhau, anh sẽ phát hiện ra tôi là một người có nội tâm phong phú, sẽ lưu ý tới tôi. Một buổi gặp gỡ hạnh phúc biết bao.

Hoặc là, một ngày nào đó, vào lúc tan tầm.

Trời đột nhiên mưa to, nếu anh mang ô, thì tôi sẽ không, mà nếu anh không mang ô, tất tôi sẽ mang, nói tóm lại, bao giờ chả là nói tóm lại, tôi và anh cùng che chung dưới một tán ô. Trời mưa, taxi luôn rất khó bắt, cho nên trong tiếng mưa đổ rào rào, hai người bọn tôi che chung một tán ô nhỏ cùng nói chuyện phiếm. Một buổi gặp gỡ lãng mạn biết bao.

Hôm nay phải tăng ca, lúc kết thúc công việc ra về, chờ thang máy chỉ còn có mình tôi. Người tôi mệt mỏi uể oải, nhưng tinh thần lại càng điên cuồng. Thầm ảo tưởng có lẽ anh cũng đang tăng ca, hai chúng tôi có thể sẽ ngẫu nhiên gặp mặt trong thang máy, dù trời không mưa, bất quá thang máy có thể gặp trục trặc, tốt nhất là cả hai sẽ bị giam trong đó suốt một đêm, những cái gì nên phát sinh hay không nên đều phát sinh cả. Khắp đầu óc tôi đều là mộng đẹp, trong đôi mắt hạnh phúc là hai trái tim hồng lấp lánh.

Lúc cửa thang máy mở ra, trong chớp mắt, lúc ánh mắt của tôi bắt gặp ánh mắt của người đang đứng trong thang máy, cả hai cùng ngây người, tôi giật mình quên mất tiêu rằng tôi đang chờ thang máy, chỉ đứng nhìn đối phương ngơ ngác, may mà anh ta phản ứng nhanh, giơ tay cản lại cửa, mới khiến cho cửa thang máy sắp đóng lại tiếp tục mở ra.

"Sao anh lại ở chỗ này ?" Tôi lập tức đặt câu hỏi, nhưng lại cảm thấy như vậy rất không lễ phép, liền vội vàng nói thêm một câu : "Tôi gọi điện cho anh để trả tiền, có điều mãi vẫn không kết nối được, đều nói là ngoài vùng phủ sóng."

Anh ta không đáp mà hỏi lại : "Sao cô lại ở đây ?"

Tôi vô cùng sung sướng đáp : "Bây giờ tôi đang làm ở chỗ này." Buột miệng nói xong mới kịp nhận ra, lập tức hỏi lại với vẻ chột dạ : "Sao anh lại ở đây? Tới tìm bạn bè à ? Hay thường xuyên tới đây ? Hay ngẫu nhiên mới tới ? Hoặc bình thường không tới? " Trong lòng thầm mong mỏi đáp án sẽ là "vĩnh viễn không tới"

"Tôi làm việc ở đây từ lâu rồi."

Anh ta chỉ trả lời một cách đơn giản thế, mà tôi đã thấy toàn bộ thang máy bắt đầu xoay lòng vòng, lập tức ngây người, đột nhiên nhớ ra tôi còn nợ anh ta tiền, lập tức vừa rút tiền ra trả anh ta, trong đầu vừa thầm tính toán.

"Ừm.... thế này, kỳ thật ngày đó tôi nói rằng tôi công tác ở W, bất quá chỉ là muốn lừa anh một chút, tôi cũng không làm việc ở đó, tên tôi cũng không phải Freya, tên tôi là Armanda, anh cứ coi như ngày đó chưa nghe thấy gì hết được không? Tôi sẽ mời anh ăn cơm..."

Thang máy đột nhiên ngừng lại, hình như có người nào đó đang đi vào. Tôi cũng chẳng còn lòng dạ nào mà để ý nữa, cả đầu chỉ thầm toan tính xem làm thế nào để bịt miệng được người kia, nếu để công ty nghe thấy phong thanh, nhất định tôi sẽ bị buộc thôi việc, hơn nữa từ nay trở đi sẽ phải mang cái dấu ấn "Kẻ lừa đảo" trên lưng, chỉ sợ từ nay về sau khỏi lăn lộn trong giới tài chính ở Bắc Kinh này nữa. Sau này, tôi mới ý thực được việc sửa đổi sơ yếu lý lịch cũng không phải cái chuyện gì đó đơn giản, nhất là bịa đặt lừa dối để bước chân vào mấy công ty lớn, hậu quả càng thêm khủng bố.

Tôi cầm hai tờ một trăm tệ đưa cho anh ta, vô cùng bối rối cố nói : "Tôi mời anh ăn cơm, anh muốn ăn gì cũng được, vây cá, tổ yến, bào ngư, hoặc muốn mang tôi ra nấu cũng được, chỉ cần anh coi như không biết gì cả là được rồi."

Tay anh ta vươn sát ra phía hai tờ một trăm tệ, tôi đang định buông tay, thì thấy tay anh ta lướt thẳng qua bên cạnh tay tôi, rồi nắm lấy một bàn tay khác.

Cái âm thanh quen thuộc đến phát mộng bỗng vang lên : "Mới về sao ?"

"Bay về lúc chiều."

"Tự tìm khổ rồi."

"Sao chứ, sao chứ!"

Trong nháy mắt, đầu tôi hoàn toàn trống rỗng, tôi vừa nói cái gì vậy? Nói cái gì vậy? Tôi ngơ ngác nhìn hai tờ một trăm tệ trong tay, nhìn chằm chằm vào những đầu ngón tay mình, cảm thấy tay mình đang phát run, có lẽ động tác kế tiếp, chính là lập tức tự bóp chết mình.

Lúc anh ta rút tay lại, đồng thời thuận tiện cầm luôn tiền trong tay tôi, mà tôi vẫn đứng ngẩn người ra nhìn chằm chằm vào mấy đầu ngón tay mình.

Không khí trong thang máy im lặng một cách quỷ dị. Người tôi vẫn tâm tâm niệm niệm trong lòng đang đứng ngay bên cạnh tôi, thế mà ngay cả cái dũng khí ngẩng đầu lên liếc anh một cái tôi cũng không có nổi. Sự gặp gỡ này lãng mạn hay không lãng mạn, tôi cũng quên sạch, tôi chỉ biết mới vừa rồi, trong lúc tôi đang thốt ra mấy lời ngu xuẩn, thì anh xuất hiện đúng lúc tới mức có thể nghe được rõ ràng rành mạch.

Trên đời này trừ bỏ lứa tuổi tiểu học, lấy đâu ra những người nào có tâm linh thuần khiết. Cho dù là trong câu chuyện cổ tích Cô Bé Lọ Lem nhảm nhí nhất kia, bà tiên cũng phải biến ra cỗ xe bí đỏ, váy công chúa, giày thủy tinh, có đầy đủ đạo cụ rồi, mới có thể khiến cho hoàng tử chú ý tới nàng, mấy cậu cứ thử để cho Cô bé Lọ Lem mặc bộ váy rách rưới, cầm cái chổi bẩn thỉu của nàng tới gặp hoàng tử, xem hoàng tử có thèm chú ý tới nàng hay không. Có thể thấy, cho dù là chuyện cổ tích thế giới, cũng đều cho rằng vẻ bề ngoài mỹ lệ trọng yếu biết bao nhiêu, thế mà vì cái gì từ lúc nhỏ cho tới lớn, tôi luôn xuất hiện trước mặt anh với bộ dáng chật vật không thể chịu nổi thế này.

Vô số lần, tôi luôn mong chờ rằng anh sẽ chú ý tới tôi, có thể nhớ kỹ tôi, nhưng giây phút này đây, tôi lại thầm cầu khẩn rằng anh không thấy tôi, không thèm nhìn tới tôi, tốt nhất là hoàn toàn không nhớ gì tới. Trời ơi ! Cầu trời ban cho con một buổi gặp gỡ đầu tiên thật thỏa đáng đi !

Đinh !

Rốt cuộc thang máy đã dừng lại, Tống Dực là người đầu tiên bước ra khỏi thang máy, theo bản năng tôi cũng bước theo ra khỏi thang máy, cố gắng đuổi theo bước chân anh. Nhưng lúc đi ra khỏi cửa kính, bị ánh đèn đường chiếu vào, trong chốc lát người bỗng nhiên thanh tỉnh lại, tôi lập tức dừng chân.

Bên ngoài tòa nhà, bóng đêm thăm thẳm, đèn đã giăng đầy rực rỡ, thật đúng là xa hoa trụy lạc, vàng son lộng lẫy, mà tôi chỉ có thể đứng sững đó dõi theo thân ảnh của anh đang từ từ xa dần trong những bóng đèn lộng lẫy lung linh kia.

Quay đầu lại, cái người kia cũng sắp biến mất, tôi vội rảo bước trên đôi giày cao gót điên cuồng đuổi theo : "Này này ! Đứng lại, đứng lại !"

Có vẻ như tâm tình của anh ta cũng không tốt, đầu mày nhíu lại như sắp đụng vào nhau, dưới những vệt sáng tối của ánh đèn của đám xe cộ đang qua lại như mắc cửi kia, ánh mắt anh ta càng thêm sắc bén. Tôi hơi ngẩn người, há miệng thở dốc, cố lấy dũng khí nói : "Anh không thể, không thể, không cần ..."

Anh ta lập tức ngắt lời : "Tôi không biết cô ! Cô cũng không biết tôi ! Ok ?"

Tôi vội vàng gật đầu : "Ok ! Ok"

Anh ta nhìn chằm chằm vào tôi không nói một câu, tôi lập tức phản ứng ngay, im bặt lùi xa anh ta, nhanh chóng chạy về phía tàu điện ngầm, phía sau dường như có âm thanh thoáng đuổi theo : "Tăng ca quá chín giờ, công ty sẽ trả tiền taxi."

Tôi như được cảnh tỉnh, lập tức quay đầu, cười đáp : "Cám ...", thấy anh ta trừng mắt nhìn tôi, tôi lập tức quay đầu lại ngay, đầu óc lập tức thanh tĩnh, chuyên tâm tìm taxi, không biết, không biết ! Chúng tôi không biết nhau.

----------

Về tới nhà, thấy nick của Ma Lạt Năng đang sáng, tôi lập tức tố khổ.

"Mình thảm rồi ! Bị một kẻ ở công ty túm được cái đuôi rồi."

"Chuyện thế nào ?"

Tôi lắp ba lắp bắp nói không nên lời, dù sao cái chủ ý sửa sơ yếu lý lịch là do nàng đưa ra, bằng chứng giả cũng là do nàng làm, mục đích của nàng chỉ nhằm thực hiện nguyện vọng của tôi, tôi cũng không muốn vì một cái hậu quả có lẽ căn bản không có khả năng phát sinh làm nàng phải áy náy.

"Cũng không phải chuyện gì lớn lắm, chỉ là mấy trò buôn dưa lê trong văn phòng ấy mà !"

"Xì ! Xứng đáng! Ai bẩu cậu muốn tới cái công ty dỏm kia chứ."

MG là công ty dỏm ? Phần thiếu hụt trong nhận thức mà Ma Lạt Năng lựa chọn quả nhiên vô địch kinh khủng.

"Cậu đang làm gì thế ?"

"Nghe Diêu Cổn"

"Cậu lại cãi nhau với mẹ cậu rồi hả ?"

"...."

"Lại vì đàn ông à ?"

"...."

"Thế thì không được, cậu cứ đáp ứng bà ấy một lần cho rồi, đi xem mắt cũng không làm người ta chết được, cậu luôn nhường nhịn bạn bè, thế mà vì sao nhất quyết nửa bước không nhường đối với chính mẹ ruột của mình ?"

"Chuyện nhà mình, cậu đừng có xen vào ! Mình có hỏi vì sao cậu phải tới cái công ty dỏm kia để làm nhân viên quèn không ? Mình cũng có hỏi cái kẻ cậu thầm mến kia tên là gì, làm nghề gì, trông bề ngoài thế nào, có cao tới 1m80 đâu..."

Dưới tràng súng liên thanh của Ma Lạt Năng, tôi hoàn toàn đầu hàng : "Được rồi, được rồi, mình sai rồi."

Không phải tôi không muốn kể chuyện của tôi cho nàng, mà thật ra tôi không dám, tính tình của nàng chẳng ai dám chắc điều gì cả, vạn nhất ngày nào đó nàng đột nhiên bộc phát, vọt tới trước mặt Tống Dực, vỗ bàn, túm cổ áo đối phương, hét lên giận dữ : "Cô em nhà tôi nhìn trúng anh rồi, rốt cuộc anh có đồng ý hay không ! Nói thẳng ra xem nào !", thì tôi chỉ còn cách mua một miếng đậu phụ đập đầu vào chết đi cho rồi.

Haizz ! Nghĩ tới Tống Dực, tâm trạng của tôi lại bắt đầu chán nản, vì cái gì mà vẻ ngoài xinh đẹp mỹ lệ động lòng người hiểu chuyện nhu thuận của tôi chẳng bao giờ lọt vào mắt anh ?

"Mình đi tắm rồi đi ngủ đây."

Tâm trạng của Ma Lạt Năng không tốt, cũng không muốn nhiều lời, chỉ gửi sang một cái icon chúc tôi ngủ ngon.

Tắm rửa xong, nằm ở trên giường rồi, mà vẫn thấy không nỡ, lăn đi lăn lại hồi lâu, cuối cùng lại mò dậy bật máy tính, không log in vào QQ mà lại mở MSN. Nick của Tống Dực đang sáng trưng, tôi nhìn chằm chằm hồi lâu, mới dám tin đây là sự thực. Đúng là sáng thật, chứ không phải ảo giác của tôi !

Tim đập thình thịch, tóc dựng đứng, tay chân run rẩy, tôi cố gắng gõ xong hai chữ "Xin chào", lại cảm thấy quá dị, liền xóa bỏ, nghĩ một chút, lại gõ hai chữ "Xin chào", lại xóa bỏ, cuối cùng đành send một cái icon tươi cười qua đó.

Nín thở chờ đợi, không ngờ bên kia lập tức đáp lại : "Xin chào, lâu lắm không sign in, nhiều người nhìn kỹ nick mà vẫn không nhớ nổi tên thật, xin hỏi, bạn là ..."

"A !"

Tôi nhảy dựng lên, giơ hai tay, vừa kêu to vừa chạy như điên quanh phòng : "Tôi là một quả dứa, dứa dứa dứa dứa..."

Chữ "dứa" cuối cùng còn chưa thốt ra nốt, tôi đột nhiên tỉnh lại, bây giờ không phải là lúc kích động, lập tức lại ngồi vào bàn, hít một hơi thật sâu, tiếp tục run run gõ chữ, hồi lâu mới có thể gõ ra một câu đầy đủ : "Em cũng học Trường Đại học Thanh Hoa, nhỏ hơn anh hai khóa, em chơi thân với bạn gái, bây giờ là vợ của Viên đầu to." Trên thực tế tôi chỉ ở chung một tầng kí túc với nàng ta, gọi là quen biết lẫn nhau mà thôi.

"J"

Tôi nhìn chằm chằm vào cái icon biểu lộ nụ cười này, nghiên cứu hồi lâu, bất quá cũng không rõ cái ký hiệu này muốn biểu lộ cho điều gì, có điều, chắc anh ấy cũng không từ chối nói chuyện với tôi đi ?

Tôi khổ sở đào bới đầu óc, rốt cuộc anh ấy sẽ có hứng thú với đề tài gì chứ ? Nghĩ ra vô số đề tài, lại sợ chẳng may nói sai, hậu quả khôn lường, cứ tiến thoái lưỡng nan, bất giác nửa tiếng trôi qua mà không nói gì cả. Thời gian im lặng càng dài, càng không thể nói tiếp được, tôi đau khổ tới mức chỉ muốn đập đầu xuống đất, vì sao chứ ? vì sao chứ ? sao tôi lại ngu xuẩn như vậy chứ ?

Đột nhiên, có vài tiếng chuông vang lên, một câu hỏi đột nhiên xuất hiện trên cửa sổ chat

"Bạn có thông thuộc Bắc Kinh lắm không ? Có biết nhà hàng nào ăn ngon không ?"

Ăn chơi sa đọa chính là sở trường của tôi và Ma Lạt Năng, tôi lập tức giới thiệu một hơi một list những nhà hàng ngon, cụ thể loại đồ ăn nào ngon, thời gian nào tới ăn là tốt nhất, đều nói cả cho anh.

"Cám ơn nhiều ! Mấy năm này Bắc Kinh thay đổi nhiều quá, bây giờ vẫn phải cố thích ứng."

"Đừng khách sáo ạ, vô cùng vui sướng khi được cống hiến sức lực cho các anh chị khóa trên ạ." Tôi nhanh chóng nắm cơ hội kéo gần thêm mối quan hệ.

Anh lại đáp lại tôi bằng một cái icon : "J"

Không hiểu vì sao, cái icon mặt cười này làm tôi nhớ tới nụ cười của anh, sáng lạn như ánh mặt trời, vô cùng ấm áp. Lúc anh ném bóng trúng rổ cũng thường cười như vậy, lúc chào hỏi bạn bè cũng cười như vậy, lúc lên nhận thưởng, cũng cười như vậy. Tim tôi có một cảm giác nói không nên lời, một lúc sau, mới cân nhắc từng chữ hỏi một câu : "Thỉnh thoảng em có thể gọi anh nói chuyện phiếm được không ?" Nói xong câu đó, lại vội vàng bổ sung thêm một câu : "Em có rất nhiều vấn đề liên quan tới lĩnh vực tài chính muốn được thỉnh giáo anh." Cảm thấy vẫn không ổn, liền vội vàng thêm một câu nữa : "Em biết anh bận rộn nhiều việc, sẽ không chiếm nhiều thời gian của anh đâu."

Cảm thấy tim mình đập thình thịch như trống trận, chính lúc đang không thở nổi, đã thấy câu trả lời của anh : "Đương nhiên có thể, bất quá không dám nhận hai chữ chỉ giáo, gọi là trao đổi thì hơn. Kỳ thật tôi cũng không bận lắm, ngoại trừ làm việc, thời gian còn lại đều rảnh cả."

"Sao lại thế ạ ? Ở Bắc Kinh chắc phải còn không ít bạn cũ chứ ạ ?"

"Đúng vậy, bất quá phần lớn bạn bè ở Bắc Kinh đều đã lập gia đình, lập nghiệp, lúc mới về có gặp qua một vài lần, chứ cơ hội gặp mặt bình thường cũng không nhiều lắm, con gái của bạn thân tôi cũng phải ba tuổi rồi."

3

Đúng vậy ! Anh ấy lớn hơn tôi hai khóa, ngay chính tôi còn đã cô đơn giữa đám bạn học, nữa là anh ấy. Người bình thường công việc đã rất bận rộn, người đã lập gia đình, thời gian rảnh đều phải dành cho gia đình. Cái thời còn học đại học, nhất hô bá ứng, sát cánh kề vai, thời ăn không ngồi rồi đã một đi không trở lại mất rồi.

Tuy rằng chưa nói một câu, nhưng hai người như có cảm giác tâm linh linh thông lẫn nhau, cách một màn hình, cùng nhau than thở, tôi gửi qua đó một hình mặt trời chói lòa, anh gửi lại một cái icon tươi cười.

Vốn đang cố nặn óc tìm ra một đề tài để chuyện trò, không ngờ anh lại chủ động viết ra một đoạn rất dài.

"Tới nhà đứa bạn thân, con gái cậu ấy không chịu ăn cơm, bị vợ cậu ấy mắng cho hai câu, lập tức nằm lăn ra đất ăn vạ, cậu ấy xốc con gái dậy, nhăn nhó răn dạy con gái, mỗi câu mỗi chữ, đều trông rất ra vẻ. Tôi lại nhớ lại thời đại học, lúc tới thảo nguyên Tây Khương[1], cậu ấy mê Châu Tinh Trì trong "Đại thoại Tây Du[2]" điên cuồng tới mức thuộc hết cả lời thoại, mấy bạn học cùng lớp tôi liền đạp cậu ấy ngã xuống đất, học mấy kẻ huynh đệ lừa đảo trong bang Lưỡi búa, thay cậu ấy châm lửa, dí lên mặt cậu ấy, đang nằm trên mặt đất cậu ấy cũng rất phối hợp mà kêu gào lăn lộn. Tiếc là năm đó bọn tôi đều là sinh viên nghèo, không có máy ảnh, nếu không chụp lại một cái bây giờ đưa cho con gái cậu ấy xem thử."

Đang ngồi trước máy tính, tôi lập tức phá lên cười, "Đại Thoại Tây Du" là bộ phim mà chúng tôi phải xem lúc bắt đầu vào đại học, được coi là bộ phim giáo dục cho sinh viên mới, không kể nam nữ, chỉ cần mở mồm là có thể nói ra mấy câu thoại. Bất quá tôi vẫn không hiểu nổi, rốt cuộc bộ phim này là bộ phim giáo dục của Thanh Hoa, hay là bộ phim giáo dục của Bắc Đại, Bắc Đại vẫn nói bọn họ đề ra cái quy định bắt buộc phải xem bộ phim này trước.

"Đương nhiên là Thanh Hoa rồi ! Chỉ từ lúc bọn mình bắt đầu làm thế, mấy kẻ Bắc Đại kia mới học theo đấy chứ."

Tôi ngồi trước máy tính, thoáng mỉm cười, bản cũ tôi nghe được là Thanh Hoa học theo Bắc Đại, có điều đoạn lịch sử cần phân xử đó, chúng vãn bối bọn tôi đương nhiên không dám phát biểu ý kiến rồi.

Đồng hồ nơi góc máy tính đã gần tới con số 12, tôi liền hỏi dò : "Bình thường anh đều ngủ muộn thế sao ? Wall Street thật đúng như trong đồn đại, một ngày phải làm việc ít nhất mười bốn tiếng sao ạ ?"

"Cũng không khác lắm, mệt thực là mệt, bất quá cũng tốt, đôi khi, sự mệt mỏi khiến người ta quên mất tự hỏi bản thân, mà quên mất tự hỏi bản thân đôi khi có thể coi như là một loại hạnh phúc."

"Công việc trong nước còn bận rộn như lúc trước không ạ ?"

"Công việc hiện tại trong nước, cường độ làm việc của đầu óc thì chậm lại, nhưng cường độ làm việc của trái tim thì lại phải tăng cường."

Tôi nghiên cứu câu trả lời của anh suốt nửa ngày trời, muốn thấu hiểu ý tứ tiềm ẩn sau mấy chữ này, nhưng càng nghĩ càng loạn, tôi rất muốn hỏi : " Bạn gái của anh đâu rồi ? Không phải cô ấy cũng đã từng ở nước Mỹ sao ? Vì sao hiện tại anh lại độc thân rồi ?" nhưng tôi không dám hỏi.

Nhiều năm về trước, cái truyền thuyết về sự phối xứng của cặp Kim Đồng Ngọc Nữ kia đã làm tôi khóc ròng hàng đêm, mặc dù hồi xưa cũng chẳng có mấy hy vọng, nhưng phải bắt đầu từ giây phút đó, tôi mới chính thức hiểu rằng, sự truy đuổi suốt bao nhiêu năm qua của mình đã hoàn toàn đi vào tuyệt vọng, trong suốt một năm sau đó, tôi cam chịu, tự ti tự bỉ. Thiên nga chính là thiên nga, con vịt xấu xí thì vẫn mãi là một con vịt xấu xí, nếu một con vịt xấu xí biến thành một con thiên nga, thì chỉ có một khả năng, nó là nhân vật chính trong câu chuyện cổ tích thế giới, mà sai rồi, cho dù là trong truyện cổ tích thế giới cũng không có khả năng. Bởi vì con vịt con xấu xí kia vốn dĩ là một con thiên nga bị lạc khỏi bầy, mà trong hiện thực, chúng ta đều là những con vịt xấu xí thực sự[3].

Sự thống khổ của thất tình kèm theo sự kiện cha tôi nằm viện làm tinh thần tôi sa sút suốt hai năm trời, sau đó tôi gặp Ma Lạt Năng, trong lúc tôi ở trong giai đoạn đen tối nhất của cuộc đời, nàng cùng tôi điên, cùng tôi quậy, cùng tôi rơi nước mắt, theo thời gian dần trôi, tôi cũng dần dần trở lại bình thường, hết thảy mọi thứ như chưa từng tồn tại, tựa hồ như anh đã biến mất cùng với một thời tuổi trẻ đầy nông nổi của tôi, nhưng những giấc mộng hàng đêm đều nói cho tôi một sự thực hoàn toàn ngược lại.

Một lúc lâu sau, tôi mới hỏi : "Đã khuya rồi, anh còn chưa đi ngủ sao ?"

Hẳn là anh đang làm việc gì đó, một lúc sau mới phát hiện ra câu chat của tôi, mới trả lời : "Tôi đã có thói quen ngủ muộn rồi, cho dù có lên giường sớm cũng chỉ lăn lộn chứ không ngủ nổi."

"Anh đang làm gì vậy ạ ?"

"Đang xem qua tờ nhật báo Wall Street thôi, vì sao bạn cũng chưa đi nghỉ đi ?"

"Em cũng có thói quen ngủ muộn." Vừa gõ chữ vừa ngáp dài một cái : "Đúng rồi, cuối tuần này, Hội Xe Đạp của Thanh Hoa tổ chức đạp xe tới Vườn thực vật Hương Sơn, có sinh viên đang theo học, cũng có rất nhiều bạn học đã ra trường công tác rồi, anh có thời gian rảnh không "

"Hiện giờ tôi không có xe đạp."

"May quá em lại đang dư một cái xe đạp này."

Hình như anh suy nghĩ một lúc, rồi mới trả lời : "Bây giờ thì tôi cũng chưa chắc lắm, bất quá, tôi cũng thật muốn tham gia."

"Yeah !" Tôi nắm chặt tay lại, giơ lên đầy đắc thắng với cái máy tính, cơn buồn ngủ đã sớm bay lên tận chín tầng mây. Xem ra cái sở thích thích đạp xe đạp của anh vẫn chưa thay đổi. Lúc nghỉ hè năm thứ ba, anh đã từng một mình đạp xe từ Bắc Kinh tới thẳng Đôn Hoàng[4] cơ mà.

"Không sao cả, hầu như ngày nào em cũng đều online, anh chỉ cần báo cho em trước tối thứ sáu là được rồi ạ."

"Cám ơn, tôi phải logout rồi, chúc ngủ ngon."

"Chúc ngủ ngon."

Đợi khi nick của anh chuyển sang màu xám, tôi mới tắt máy tính, vừa la hét hát hò vừa nhảy lên giường, ôm lấy chăn, sung sướng lăn đi lăn lại, thật sự đã rất nhiều năm rồi tôi chưa từng vui vẻ như vậy, ai nói tình yêu là hư ảo ? Sự vui vẻ sung sướng đó đúng là thật, cho dù ngàn vàng cũng chẳng mua nổi.

Hưng phấn quá không ngủ được, đành phải đi quấy rối Ma Lạt Năng, giọng cô ấy díu lại vì buồn ngủ đầy khẩn trương : "Sao vậy, có chuyện gì vậy Mạn Mạn ?"

"Mình thật cao hứng, thật cao hứng, thật cao hứng."

Ma Lạt Năng sững người một lát, rồi mới kinh hãi kêu lên : "Đồ thần kinh ! Cậu đúng là đồ thần kinh nặng! Nhìn lại coi mấy giờ rồi! Ngày mai cậu không phải đi làm hả ? Có phải cái tòa băng sơn kia cho cậu cái gì hay ho rồi hả ?"

Tôi thầm nở một nụ cười ngọt ngào, không nói lời nào, Ma Lạt Năng thở dài : "Điên rồi ! Con mụ điên ! Một con mụ điên nặng."

Tuy câu chữ giống như chửi mắng người ta, nhưng ngữ khí thực tế lại nửa đau lòng vì tôi, nửa cùng vui vẻ với tôi.

Nàng cùng cười ngớ ngẩn với tôi một lúc, rồi ngữ khí đột nhiên trở nên nghiêm túc : "Mạn Mạn, cậu thích hắn ta như vậy, đến lúc cặp thành một đôi với hắn ta rồi, vạn nhất hắn ta không thích mình, đừng nói là cậu sẽ không thèm quan tâm tới mình nữa nhé ?"

"Anh ấy nằm ở nửa tim bên trái, cậu nằm ở nửa tim bên phải, mình phải được ở cùng một chỗ với cả hai người, thì trái tim của mình mới có thể vui vẻ hạnh phúc được."

"Xì ! Mình chỉ muốn nhanh chóng kiếm một cái chổi, quét sạch đống da gà đang nổi đầy đây này."

"Tối mai đi mua xe đạp cùng mình nhé, cuối tuần mình phải đạp xe tới Hương Sơn."

"Không phải cậu đã có một cái rồi sao ?"

"Anh ấy không có."

Thanh âm của Ma Lạt Năng lập tức lên tới cao độ 8[5] : "Cậu là đồ ngốc...." thanh âm hơi ngừng lại một chút, rồi lại hạ xuống : "Tất cả những việc đó mình sẽ ghi sổ, sau này sẽ đòi lại từng cái một."

Tôi vẫn cười ngớ ngẩn chào từ biệt nàng : "Thôi đi ngủ, ngày mai phải tiếp tục bán mạng cho nhà tư bản."

Nàng nói một cách nhẹ nhàng : "Đồ ngốc, nhớ mộng đẹp."

"Cưng yêu, ta sẽ yêu nàng một vạn năm, cho dù nàng có biến thành Hắc Sơn lão yêu ha ha." Trước khi nàng kịp mắng tôi, tôi đã nhanh chóng ngắt điện thoại, chui vào chăn, sung sướng nhắm mắt lại.

4.

Xe đạp, tôi đã mua; hoạt động đó, anh có thể tham gia bất kỳ lúc nào.

Tối thứ sáu, tôi online liên tục cho tới tận 12h khuya, mới thấy anh login, thấy tôi còn đang online, anh hơi giật mình, liền giải thích với tôi, nói là có một số việc bận, cuối tuần không đi được. Tôi nói không sao cả. Trước đó tin đồn rằng công ty XX lũng đoạn năng lượng nguyên tử ở hải ngoại muốn vào thị trường trong nước đang dần có xu hướng trở thành sự thật, cả tuần này toàn công ty họp liên tục, hiển nhiên, công ty muốn nắm lấy vị khách hàng siêu lớn này.

Anh hỏi tôi đang làm cái gì, tôi không dám nói là mình đang chờ anh, nên đáp bừa là đang xem tiểu thuyết.

"Tiểu thuyết gì vậy ?"

"Ngôn tình tiểu thuyết ạ "

Anh cười : "Vẫn còn tin tưởng vào mấy chuyện cổ tích về Bạch mã Hoàng tử sao ?"

Tôi cũng cười, nhưng hơi lái câu trả lời một chút : "Có ước mơ là tốt mà."

Giống như anh cảm thấy có lỗi với tôi, nên vô cùng chủ động tiếp tục chủ đề trò chuyện với tôi : "Loại ngôn tình gì vậy ?"

Tôi thoáng ngây người, bình thường vẫn là mấy chuyện nhảm khắp trên trời dưới đất, giá phòng ở Thượng Hải cứ tăng mãi không hạ, những chuyện linh tinh của đám người giúp việc, lữ hành tuần trăng mật ở Địa Trung Hải.

Ừm... loại ngôn tình có nội dung gì chứ ?

"Đó là câu chuyện về một cô bé thầm mến một cậu bé."

"Vì sao cô ấy không nói cho cậu ấy biết ?"

"Cô ấy không dám nói."

"Sao lại không dám ? Cô ấy nói cho cậu ấy biết, rốt cuộc cũng chỉ có hai kết quả, cậu ấy chấp nhận cô ấy, hai người ở chung một chỗ; hoặc cậu ấy không chấp nhận cô ấy, hai người bọn họ không thể ở bên nhau. Cô ấy không nói cho cậu ấy biết, kết cuộc là hai người bọn họ vẫn không thể bên nhau, tính ra nếu cô ấy nói cho cậu ấy biết, kết quả còn tốt hơn nhiều."

Tôi kinh ngạc nhìn những lời của anh, tôi chưa bao giờ xem xét vấn đề dưới góc độ này, nguyên lai nếu xuất phát từ góc độ kinh tế học, vấn đề này lại có thể đơn giản như thế, nhưng thật sự nó có thể đơn giản giống như việc lựa chọn một kế hoạch đầu tư hay sao ?

Sự trầm mặc một lúc của tôi đã khiến anh hiểu lầm, anh liền nói một cách khách khí : "Không quấy rầy bạn xem tiểu thuyết nữa."

Tôi lập tức trả lời : "Bây giờ em có xem đâu, em chỉ đang nghĩ lại những lời anh vừa nói, cảm thấy cũng khá đúng, lúc em xem truyện thì không nghĩ được như vậy, chỉ cảm thấy rất đồng tình với nữ chính mà thôi. Anh phải đi nghỉ rồi sao ạ ?"

"Hôm nay vận dụng đầu óc bao nhiêu lần, từ sáng sớm đã phải ngồi đồng ở quán café, người đã vô cùng mệt mỏi, nhưng đầu óc vẫn không thể nghỉ ngơi được, tôi lại không muốn nhìn tới bất kỳ thứ gì có dính dáng tới công việc nữa, muốn xem TV, lại phát hiện ra toàn thứ không xem nổi, không phải mấy bộ phim võ hiệp mặc áo vải gai, thì cũng là một đám diễn viên cạo trọc nửa đầu.[6] "

Tôi bật cười trước máy tính : "Để em kể cho anh nghe một câu chuyện cổ đi."

"Được ! Là truyện kết thúc có hậu sao ?"

"Không rõ ạ, tác giả vẫn viết tiếp. Bây giờ có rất nhiều người viết đăng trên mạng, có phần giống với những truyện đăng dài kỳ trên báo ngày xưa, ưu việt là không trải qua sự cắt gọt xét duyệt của biên tập, tác giả có thể biểu đạt trung thực tư tưởng của mình, khuyết điểm là không qua cửa biên tập, nhiều cái bị bỏ lửng, không có kết thúc."

" ? Thế thì bạn cũng chỉ có thể kể tới chỗ còn tiếp mà thôi sao ?"

" ? Kể cả thế thì cũng dài lắm, anh cũng chẳng có đủ thời gian nghe hết đâu!"

"Một câu chuyện cổ rất dài ?"

"Một nghìn linh một đêm."

Anh cười to : "Đừng khẩn trương, cho dù bạn kể không hay lắm, tôi cũng sẽ không chặt đầu bạn đâu[7]"

Tôi tiếp tục mỉm cười hạnh phúc với máy tính, nếu anh là quốc vương của em, em tình nguyện mạo hiểm bị chặt đầu, cũng nguyện ý làm cô gái người Ả rập kia.

Tôi và anh cười đùa một hồi, anh một câu, tôi một câu ngồi nói chuyện lung tung. Tôi vô cùng cảm kích những người đã phát minh ra internet, như là có những sợi dây vô hình, trong một cái đêm khuya như thế này, hai kẻ cô đơn bọn tôi có thể làm bạn với nhau.

Tôi biết rằng anh chẳng biết gì cả, không biết lúc anh đá bóng, đã từng đá trúng huyệt Thái Dương của tôi, không biết mỗi trận bóng rổ mà anh tham gia, tôi chưa bao giờ vắng mặt, và cũng không hề biết rằng chỉ vì một câu nói : "Tôi ở Thanh Hoa chờ bạn" của anh, tôi đã cố gắng đuổi theo bước chân anh, thật thần kỳ mà có thể thi đỗ vào Thanh Hoa...

Có điều, không sao cả, tôi thầm cảm tạ trời cao, đã cho tôi cơ hội này, để cho anh và tôi lại bắt đầu mở ra thêm một lần nữa câu chuyện cổ đã từng bắt đầu từ rất xa xưa. Một nghìn linh một đêm là một khoảng thời gian rất dài, tôi hy vọng đợi khi câu chuyện của tôi kể xong, tôi và anh cũng có thể giống như vị hoàng đế và cô gái A rập kia, có thể có cái kết thúc " từ đó trở đi, hai người sống hạnh phúc với nhau tới trọn đời."

--------

Kể từ ngày đó, ngày nào tôi cũng online MSM, cho dù Tống Dực login vào bất kỳ thời điểm nào, cũng có thể thấy tôi. Dù sao cũng là người xuất thân từ cùng một trường trung học, cùng một trường đại học, chúng tôi có vô số đề tài có thể nói chuyện với nhau, một điều trọng yếu hơn nữa, là trên thế giới này, trừ cha mẹ của anh, tôi tin rằng chẳng có bất kỳ người nào chú ý tới anh trong một khoảng thời gian dài như tôi, tôi biết loại sách anh thích đọc, tôi biết hoạt động thể dục anh thích chơi, biết loại thực vật anh thích ăn, đương nhiên tôi cũng biết loại sách anh ghét, loại hoạt động thể dục anh ghét và những loại thực vật anh ghét ăn. Tôi đã đi qua tất cả những địa phương anh từng qua, xem tất cả những loại sách anh từng xem, nghe tất cả những bài hát anh từng nghe, làm những chuyện anh đã từng làm, rất nhiều lần anh vừa mới nói nửa câu đầu, tôi đã có thể nói tiếp ra toàn bộ phần còn lại.

Chúng tôi cùng tán gẫu những chuyện thời thơ ấu, tán gẫu những chuyện linh tinh thời trung học, những chuyện thời đại học, cả những chuyện trong hiện tại, bàn luận về một quyển sách, một bộ phim, một bài hát, ngay cả chính anh cũng phải kinh ngạc, từng nói với tôi : "Sao tôi cứ cảm thấy dường như tôi và bạn đã quen nhau từ lâu lắm rồi, nếu không phải chuyện này xảy ra đúng với tôi, thực tôi cũng không thể tin nổi." Tôi thoáng ngồi mỉm cười với màn hình máy tính, đúng vậy, đúng là chúng mình đã biết nhau từ rất nhiều năm rồi anh ạ.

Một buổi tối cuối tuần, chúng tôi bắt đầu bàn luận từ Lý Bạch, Đỗ Phủ cho tới Cổ Long, Kim Dung, từ chủ nghĩa lãng mạn cho tới tả thực hoài tình, tung hoành khắp nền văn hóa mấy ngàn năm của Trung Quốc, tới đoạn lâm li thống khoái, tôi nói với anh, thực muốn nghe một đại hán Quan Đông cao giọng hét to một tiếng : "Đại Giang Đông khứ [8]", anh liền cười to.

Hai bọn tôi tán gẫu quên cả thời gian, đến lúc giật mình tỉnh ra, đã tới bốn giờ sáng mất rồi, anh vô cùng kinh hãi, cười nói : "Mau đi ngủ thôi, trừ những cuộc nhậu hồi đại học với bạn học, cho tới bây giờ chưa bao giờ ngồi tán gẫu lâu như vậy, chỉ nói nhảm mà quên cả thời gian."

Tôi lại đột nhiên nổi cơn điên, hỏi anh : "Mặt trời cũng sắp mọc rồi, có thể cùng ngắm mặt trời mọc được không ạ. Vừa hay là ban công của nhà em quay về hướng đông."

Anh lập tức đáp ứng một cách sảng khoái, cùng đứng quay mặt về phía cửa kính cửa sổ ở phía đông, hai người bọn tôi, ở hai địa điểm bất đồng, lại cùng đồng thời chứng kiến thời khắc những tia sáng của mặt trời bắt đầu le lói chiếu sáng xuống thành thị này, cùng ngắm nhìn cảnh những ngôi nhà san sát nhau dần dần được ánh mặt trời nhuộm thành màu cam, cùng quan sát một dãy phố dài rùng mình tỉnh giấc dưới những tia nắng của mặt trời, tim của tôi lại ngập tràn hy vọng. Trong giây phút đó, tôi chợt cảm thấy tôi chỉ còn cách anh một khoảng cách rất ngắn, đồng thời cũng cảm thấy cái thành thị mà tôi đang sống đây mới mỹ lệ làm sao.

Dần dần, chúng tôi có một loại cảm giác ăn ý, dù không có ước định, có điều mỗi ngày, đầu tiên bọn tôi cùng nói mấy câu chuyện phiếm, sau đó tôi bắt đầu kể lại một câu chuyện giống như cô gái Ả rập năm đó thường kể trước khi đi ngủ trong một nghìn linh một đêm, tôi cũng không biết anh có cảm thấy những câu chuyện đó chán ngắt hay không, kỳ thật rất nhiều thời điểm, cũng không thể coi như chuyện xưa, mà là một phần tâm tình tôi từng có, những lo lắng bất an không yên, sự thống khổ vô cùng trong quá trình tôi thầm yêu đơn phương, dù sao thì anh cũng không nói là không muốn nghe, tôi lại càng mặt dày tiếp tục kể.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ