Teya Salat
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bốn tháng yêu chưa đủ - chương 7

Chương 7: Tình Yêu

Thực tế cho thấy, một người nào đó nói rằng không tức giận thì điều đó có nghĩa là họ đang muốn gặp người yêu.

Sau sự kiện đó một tuần, Tịnh Ngôn ngồi trong phòng làm việc đọc báo trên mạng Internet.

Câu chuyện trên mạng đã tạm lắng xuống. Sau hai ngày nghỉ ngơi, cuộc sống của Tịnh Ngôn đã trở lại bình thường, mặc dù sự việc mới diễn ra nhưng cô có cảm giác như nó đã xảy ra cách đây hàng chục năm rồi.
Đại tiểu thư đáng thương họ Khổng vừa đặt chân xuống sân bay Thượng Hải đã được mọi người chờ sẵn đưa về khách sạn. Không hiểu cha cô đã nói gì với cô nhưng mãi đến lúc này cô vẫn chưa nắm được thông tin gì về Tịnh Ngôn.
Trang điện tử của Tạp chí Bát quái hiện ra trước mắt Tịnh Ngôn, hiện tại báo chí trong nước đang đổ dồn sự chú ý vào câu chuyện một nhà khoa học tám mươi tuổi kết hôn với một cô gái đã ly hôn hai mươi tám tuổi, đáng chú ý hơn là cha của cô gái này còn tuyên bố sẽ kết hôn với cô cháu gái mười chín tuổi của con rể mình.

Tịnh Ngôn tiếp tục vào trang báo điện tử khác, tất cả những bài viết về chuyện tình giữa cô và Khổng Dịch Nhân đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những thông tin giật gân hơn. Tịnh Ngôn mở hòm thư ra, trong đó có rất nhiều thư xin lỗi của các báo, lời lẽ trong thư rất thành khẩn, nghĩ lại sự lo lắng mà hai người phải chịu đựng trong những ngày qua, Tịnh Ngôn mỉm cười một cách gượng gạo.
Các tờ báo nước ngoài đều đăng bản tuyên bố của Khổng Dịch Nhân được tuyên bố bởi luật sư riêng của gia đình họ Khổng, sau khi được sự đồng ý của người vợ cũ Vệ Tự Thanh, bản thỏa thuận ly hôn giữa Khổng Dịch Nhân và Vệ Tự Thanh từng làm chấn động giới báo chí một thời đã được sửa chữa hoàn chỉnh và hai bên đã ký xác nhận. Quyền thừa kế tất cả tài sản đều không có gì thay đổi, Khổng Hy Âm và Phương Ngẫu, người con thứ hai của Khổng Dịch Nhân vẫn được hưởng nguồn lợi cố định được tại ra bởi số tài sản trên, bao gồm cả cổ tức từ các cổ phần, nhưng nếu muốn chuyển quyền sở hữu số tài sản đó phải được sự đồng ý của Vệ Tự Thanh. Ngoài ra, về điều khoản cam kết không có lợi tức cũng đã bị hủy bỏ.
Tịnh Ngôn chăm chú theo dõi các thông tin, sau nhiều năm sống trong tu viện, Khổng Thị bỗng công khai công bố bản di chúc thừa kế tài sản sau khi chết. Bà đã sửa lại bản di chúc tuyên bố sẽ tặng tất cả số tài sản của mình cho giáo hội bao gồm toàn bộ cổ phần của bà trong công ty, do giáo hội toàn quyền quyết định.
Phạm Đế Cương rất ngạc nhiên, đã cử người công khai xin lỗi, trước đó gia đình họ Vệ rất quan tâm đến vấn đề này, nhưng sau khi đọc xong được công bố của Khổng Thị đã không nói gì được.
Trên các báo còn đăng ảnh của Vệ Tự Thanh, sau nhiều năm tu luyện trong tu việc, bà đột ngột xuất hiện trước công chúng với thái độ điềm tĩnh, bà không muốn bị người khác làm phiền.

Tịnh Ngôn vừa xem ảnh vừa nói, “Xin lỗi đã làm phiền bà”. Trong đám đông, Vệ Tự Thanh xuất hiện trong bộ đồ nữ tu sỹ giản dị, dáng người thon thả, điềm đạm, ở bà luôn toát lên vẻ đẹp quý phái, khi nhớ đến lời bình phẩm của Khổng Dịch Nhân về Vệ Tự Thanh, Tịnh Ngôn không khỏi chạnh lòng, mỗi lần như vậy cô đều im lặng không nói lời nào.

Tịnh Ngôn tự nhủ, “Tịnh Ngôn, ngươi điên rồi, tại sao ngươi lại ghen với một người đàn bà ở một nơi xa xôi như vậy? Bà ấy chỉ yêu Chúa thôi, đâu có yêu Khổng Dịch Nhân?”

Tịnh Ngôn tắt máy đứng dậy, tự trách móc bản thân mình.

Có tiếng gõ cửa, Văn Thù ngó đầu vào hỏi, “Tịnh Ngôn, có người tìm chị”.

“Ai vậy?” Tịnh Ngôn gật đầu đi ra khỏi phòng làm việc, có hai người lạ mặt đang ngồi ở phòng khách, khi nhìn thấy Tịnh Ngôn, một người đứng dậy chào, một người ngồi yên trên ghế và nói, “Xin chào, cô Hoa Tịnh Ngôn”.

“Xin chào, xin hỏi các anh tên gì?” Tịnh Ngôn ngồi xuống, mặc dù cơn sóng gió đã qua, nhưng cô cho rằng thời điểm này vẫn rất nhạy cảm nên điệu bộ, cử chỉ và lời nói của cô cần phải thận trọng.

“Tôi họ Vệ, tên là Vệ Tự Hành, Vệ Tự Thanh là chị gái của tôi. Lần đầu tiên gặp mặt, tôi không hẹn trước mà tự đến đây tìm cô, thật là mạo muội.” Người đàn ông đang ngồi tự giới thiệu về mình một cách lịch sự.

Hóa ra là người nhà họ Vệ đến tìm cô. Nghe đến tên của họ, Tịnh Ngôn đã biết rất rõ họ đến tìm cô có việc gì. Cô không lấy làm ngạc nhiên, cô ngồi xuống mỉm cười và hỏi, “Chào anh, các anh có chuyện gì không?”

“Xin lỗi vì đã làm phiền cô.” Anh ta a hiệu cho người đàn ông bên cạnh ra ngoài sau đó tiếp tục nói tiếp, “Sáng nay tôi có gặp Khổng Dịch Nhân, chiều nay tôi phải rời khỏi Thượng Hải, trước khi đi tôi muốn gặp và nói chuyện trực tiếp với cô một lần”.

Nói chuyện trực tiếp? Có gì để nói cơ chứ? Tịnh Ngôn tự nhủ.

Anh ta vẫn mỉm cười và nói với giọng khách sáo, “Nghe danh cô đã lâu, hôm nay mới có vinh hạnh gặp mặt, tôi cảm thấy chuyến trở về Thượng Hải của mình rất xứng đáng”

Tịnh Ngôn không muốn rào trước đón sau với anh ta nên đã nói, “Vệ tiên sinh, chiều nay anh phải rời khỏi Thượng Hải rồi, thời gian là vàng, có vấn đề gì đề nghị anh nói luôn đi”.

“Thôi được”, ánh mắt anh ta lộ rõ vẻ đồng ý, “tôi đến đây thay mặt nhà họ Vệ để nhận lỗi với cô, cha của tôi tuổi đã cao không còn được minh mẫn, bị kẻ xấu xúi giục nên trước đây đã có hành vi không phải với cô, xin cô đừng để tâm làm gì”.

Hả? Thực ra, Tịnh Ngôn hiểu rất rõ anh ta nói về việc gì, nhưng cô vẫn ngạc nhiên tại sao anh ta lại đến đây tìm cô xin lỗi trước mặt như vậy. Điều này Tịnh Ngôn phải trả lời sao đây, nói là không vấn đề gì hay lần sau đừng như thế nữa?

“Tuy nhiên, lần này Khổng Dịch Nhân hơi quá đáng đã chặt đứt con đường sống của gia đình chúng tôi.” Anh ta vừa cười vừa nói với Tịnh Ngôn.

Tịnh Ngôn bắt đầu cảm thấy người đàn ông này có điều gì đó kỳ lạ, cô nhìn anh ta với ánh mắt thận trọng, “Vệ tiên sinh, rốt cục anh muốn nói chuyện gì với tôi?”.

Dường như anh ta rất thoải mái, anh ta cúi đầu và nói. “Ông già nhà tôi không dám xuất đầu lộ diện, cuối cùng cũng cần đến một kẻ phản nghịch như tôi, Hoa tiểu thư đừng lo lắng, tôi đến là để cảm ơn cô”.
*******

Một người đàn ông kỳ lạ … Tốt nhất không nên kéo dài thời gian nói chuyện với anh ta.

Suy nghĩ đó chợt nảy ra trong đầu Tịnh Ngôn, cô định xin lỗi và kết thúc cuộc nói chuyện, nhưng chưa kịp nói thì cô lại cảm thấy đây là cơ hội hiếm có, cô bình tĩnh chuẩn bị sẵn ý kiến trong đầu và nói, “Vệ tiên sinh, cảm ơn anh đã ghé thăm tôi”.

Anh ta mỉm cười, nói tiếp, “Hoa tiểu thư quả là người lịch thiệp và bản lĩnh, Khổng Dịch Nhân quả nhiên đã không nhìn nhầm người. Cô vừa đẹp người lại đẹp nết, cuộc sống sau này của hai người nhất định sẽ rất hạnh phúc”.

Liệu có phải anh ta là người lớn lên ở nước ngoài hay không? Nhưng sao tiếng Trung Quốc của anh ta tốt thế? Tịnh Ngôn nhìn anh ta với vẻ mặt nghi ngờ và hỏi, “Vệ tiên sinh quả là người biết nói đùa”.
“Tôi không nói đùa đâu”, mặc dù anh ta nói vậy nhưng khuôn mặt không giấu nổi suy nghĩ của mình. “Cha của tôi quả thực là không còn minh mẫn nên đã giao việc này cho anh trai tôi giải quyết, tôi nghĩ trước khi anh ấy làm những việc vô ích này, anh ấy chưa tìm hiểu vai trò của Hoa tiểu thư đối với Khổng Dịch Nhân.”

Có quá đáng không khi nói về những người trong gia đình mình như vậy? Tịnh Ngôn nhìn vào mắt anh ta và không nói gì?

Anh ta nói tiếp, “Lòng tham của con người quả là vô đáy, thực ra trong mấy năm qua việc sống nhờ vào số cổ phần của chị gái Vệ Tự Thanh và cháu Phương Ngẫu đã đủ để cho họ im lặng rồi, nhưng đôi khi càng giàu có người ta thường càng cảm thấy thiếu, ngay cả di sản nhà người ta họ cũng không buông tha, họ sợ người mới sẽ phân chia số tài sản của nhà mình, thực nực cười, đâu có phải là của nhà mình cơ chứ mà toàn bộ tài sản đó là của nhà người ta. Tôi không ngờ sự việc lại diễn biến nhanh như thế”.

Tịnh Ngôn im lặng nhìn anh ta thể hiện rằng hãy nói tiếp đi, cô đang rất muốn nghe.

Ánh mắt khích lệ của Tịnh Ngôn khiến anh ta càng thấy hưng thú hơn, “Hoa tiểu thư, họ cho rằng Khổng Dịch Nhân là người có thể làm bất cứ thứ gì chỉ để khiến cho chị gái tôi Vệ Tự Thanh thấy vui, nhưng thời thế thay đổi, cha và anh trai tôi không hiểu điều này do đó những năm qua gia đình họ Vệ không nắm được quyền lực trong tay”.

Tịnh Ngôn hiểu được anh ta đang nói gì nên nghe rất chăm chú.

“Hoa tiểu thư, xin đừng đa nghi như thế.” Vệ Tự Hành cũng là người rất thông minh, thấy Tịnh Ngôn phản ứng như vậy anh ta liền nói, “Đó là chuyện của ngày xưa, cô đừng để tâm làm gì”.

“Không, đó là chuyện gia đình nhà họ Vệ.” Tịnh Ngôn mỉm cười trả lời Vệ Tự Hành.

Sau một phút im lặng, anh ta mỉm cười nói tiếp, “Hoa tiểu thư nói rất đúng, sau này khi vào nhà họ Khổng, cô sẽ hiểu hết mọi chuyện, cô sẽ làm quen nhanh thôi”.

Tịnh Ngôn tự nhủ, “Rốt cuộc anh ta đến đây làm gì? Chỉ vì hiếu kỳ hay muốn cảnh báo cuộc sống sau này của mình?” Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn vào mắt anh ta.

Anh ta lập tức đứng dậy và nói, “Tôi phải ra sân bay ngay bây giờ, không dám làm phiền Hoa tiểu thư nữa”.

Mặc dù chỉ nói với nhau một vài câu nhưng đủ cho Tịnh Ngôn cảm thấy con người này đang nắm giữ rất nhiều bí mật của gia đình họ Khổng, tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với anh ta, Tịnh Ngôn cũng không muốn nói chuyện thêm, cô liền đứng dậy tiễn anh ta ra cửa, “Chúc anh thượng lộ bình an!”.

Thang máy đang lên, con số trên bảng điện tử của thang máy thay đổi từ nhỏ đến lớn, anh ta quay đầu sang nhìn Tịnh Ngôn mỉm cười và nói, “Hoa tiểu thư, tôi rất ngưỡng mộ cô”.

“Đa tạ, anh Vệ quá khen.”

“Không, tôi nói thật lòng đấy.” Anh ta vừa cười vừa nói, “Một cô gái đẹp người đẹp nết như cô quả là hiếm thấy, do đó có một chuyện tôi muốn nói cho cô biết”.

“Chuyện gì thế?”

“Tôi là người có thói quen thích hỏi ngọn ngành của vấn đề, nên tôi không bỏ qua câu chuyện thú vị này, mấy ngày qua tôi luôn tìm hiểu mọi chuyện để thỏa mãn tính tò mò của mình.”

“Vậy ư?” Tịnh Ngôn hỏi lại rất ngắn gọn, cô thấy kỳ lạ tại sao thang máy vẫn chưa lên đến nơi.

“Anh trai tôi làm việc gì cũng liều lĩnh, nhưng không hiểu sao các tư liệu lần này anh tôi cung cấp cho báo giới lại toàn diện và chi tiết đến vậy, chỉ trong vòng một thời gian ngắn anh ấy đã có đủ tài liệu cung cấp cho báo giới, xem kỹ mới thấy rất thú vị.”

“Gì cơ?” Tịnh Ngôn không hiểu nên hỏi lại.

“Kiểm tra lại mới biết, một số tình tiết không phải là do anh ấy sưu tầm được, mà là do người khác cung cấp cho anh ấy.”

“Phải chăng ý của anh ta là đứng sau chuyện này không chỉ có gia đình họ Vệ?” Tịnh Ngôn mở to mắt.

Cửa thang máy mở ra, anh ta cúi đầu bước vào thang máy, trước khi cửa thang máy đóng lại anh ta còn kịp nói với Tịnh Ngôn, “Hoa tiểu thư, cô phải cẩn thận với người nhà họ Khổng”.

“Nói xong cửa thang máy vừa kịp đóng lại, anh ta mỉm cười với Tịnh Ngôn, Tịnh Ngôn vẫy tay tạm biệt anh ta.

Đúng là một người đàn ông kỳ quái!

Sau khi Vệ tự hành đi khỏi, Trong đầu Tịnh Ngôn vẫn bị ám ảnh với câu nói của anh ta, Phương Tòng Vân vẫn còn ở Canada chưa về, mới ăn Tết xong Trung tâm không có nhiều việc, Tịnh Ngôn ngồi thẫn thờ trên ghế, ngồi được một lúc thì đến giờ tan ca.

“Tịnh Ngôn, chị không về sao?”, Văn Thù hỏi Tịnh Ngôn.

“Gì cơ?” Tịnh Ngôn như bừng tỉnh, cô ngẩng đầu lên nhìn đồng hồ, tỏ vẻ ngạc nhiên.

“Tôi về trước nhé!”

“Ừ, tôi cũng về ngay đây.” Tịnh Ngôn đứng dậy mặc áo khoác đi ra cửa.

Vừa xuống tới tầng một, Tịnh Ngôn nhìn thấy Lão Mạch đã đỗ xe chờ sẵn ở cửa, Tịnh Ngôn vội vàng đi về phía chiếc xe, cánh cửa phía sau xe mở ra.

“Tịnh Ngôn.” Dịch Nhân mỉm cười nói, “Không cần phải vội vàng đâu”.

“Dịch Nhân?” Tịnh Ngôn ngạc nhiên hỏi, “Chẳng phải anh bận lắm sao?” Thời gian gần đây Dịch Nhân rất bận, đi lại đều do Lão Mạch đưa đón, ngày nào Dịch Nhân cũng về nhà rất muộn.

Trong xe rất ấm áp, Dịch Nhân đặt tài liệu sang một bên, “Em gặp Tự Hành chưa?”.

Lẽ nào Dịch Nhân đến đón mình sớm như vậy là do không yên tâm với anh ta ư? Tịnh Ngô gật đầu nói, “Trưa nay Vệ Tự Hành đã đến cơ quan em”.

“Thế nào?”

“Chỉ nói chuyện với nhau một vài câu.” Câu nói của Tự Hành trước khi tạm biệt Tịnh Ngôn vẫn còn vang vọng bên tai cô, có cần nói cho Dịch Nhân không? Tịnh Ngôn trầm tư suy nghĩ.

“Hai người nói chuyện có hợp không?”

“Tốt, anh ấy đã xin lỗi em, anh ta nói, thời gian qua gia đình họ Vệ đã xảy ra một số chuyện, như bản thân anh ta vẫn rất cởi mở.”

Dịch Nhân mỉm cười nói, “Đúng vậy, anh có thể tưởng tượng được”.

“Ngoài ra anh ta còn nói một số chuyện khác, anh ta nói chuyện rất khó hiểu, nhưng em nghĩ em đã hiểu được ý của anh ta.”

“Vậy sao? Ý của anh ta là gì vậy?”

“Ý của anh ta là nếu em và anh ở bên nhau, sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.” Tịnh Ngôn không muốn giấu Dịch Nhân, cô nói ngập ngừng, như vậy có nên không.

Chiếc xe đã ra đến đường phố, Tịnh Ngôn nhìn ra bên ngoài thấy xe cộ trên đường tấp nập, trời rất lạnh. Dịch Nhân cũng nhìn ra ngoài đường, trầm tư suy nghĩ không nói gì.

“Dịch Nhân?” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng lên tiếng.

“Khó khăn ư?”. Dịch Nhân hỏi lại.

“Thôi được, hãy chờ xem anh đang muốn thứ gì. Rất nhiều thứ không quan trọng đối với anh, em có biết anh muốn cái gì không?”

“Em biết, nhưng người khác không thể hiểu được.”

Tịnh Ngôn không muốn thấy dáng vẻ lo lắng của Dịch Nhân, cô nắm lấy tay Dịch Nhân, nhẹ nhàng nói, “Em đã chuẩn bị về mặt tâm lý rồi”.

“Em chuẩn bị gì về mặt tâm lý chứ?” Dịch Nhân hỏi lại.

“Khi chủ nghĩa đế quốc muốn xâm chiếm nguồn tài nguyên của thế giới lần thứ hai, chiến tranh là không thể tránh khỏi, có đúng không?” Tịnh Ngôn quay sang nhìn Dịch Nhân và hỏi với giọng rất nghiêm túc.

Dịch Nhân bỗng bật cười và nói, “Tịnh Ngôn, em làm cho anh cảm thấy rất vui”.

“Được ở bên anh, em cũng cảm thấy rất thoải mái”.

“Khi ở bên anh em hãy cứ yên tâm.” Dịch Nhân vui vẻ đáp.

Dù sự việc có khó khăn vất vả đến mấy chỉ cần có Dịch Nhân ở bên cạnh sẽ không còn cảm thấy lo lắng gì nữa, Tịnh Ngôn cảm thấy yên tâm hơn, cô muốn ngủ một lát, cô ngả đầu vào vai Dịch Nhân ngủ thiếp đi lúc nào không biết.
*******

“Em khó chịu phải không?”

“Em không sao.” Tịnh Ngôn rất hiếm khi thấy Dịch Nhân về nhà khi trời còn sáng, cô cảm thấy rất vui, ánh mắt của cô ngời lên niềm hạnh phúc.

“Em có muốn đi khiêu vũ không?”

“Dạ hội ư?”

“Đúng vậy, trong khi hợp tác với Avera, công ty đã trúng một dự án của Trung Quốc, Thương hội Pháp đã đứng ra tổ chức tiệc chúc mừng.” Dịch Nhân cúi xuống nhìn đồng hồ và nói, “Vẫn còn sớm, anh đưa em đi chọn một bộ quần áo dạ hội nhé?”.

Tịnh Ngôn không nói gì, cô vẫn tựa đầu vào vai Dịch Nhân.

“Em có đồng ý đi cùng anh đến bữa tiệc không?’

“Có nhiều người tham dự không?”

Dịch Nhân hiểu ý của Tịnh Ngôn liền nói, “Cũng tương đối đông”.

Tịnh Ngôn tự nhủ, “Nếu vậy thà rằng mình ở nhà xem ti vi một mình còn hơn”. Mỗi lần Văn Thù kể chuyện cô ta cùng bạn trai tranh nhau xem ti vi, Tịnh Ngôn đều cảm thấy rất ngưỡng mộ và thèm có được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi như vậy. Từ trước đến nay, Tịnh Ngôn chưa từng được tận hưởng hạnh phúc của một gia đình thực sự.

Dịch Nhân nhẹ nhàng vuốt mái tóc của Tịnh Ngôn và nói, “Bữa tiệc đó cũng không quan trọng lắm, nếu em không thích thì chúng ta có thể không cần đi”.

“Thật vậy chứ?”

“Để trợ lý của anh đi là được rồi, lần sau nếu có cơ hội chúng ta sẽ đi.”

Tịnh Ngôn cảm thấy rất vui, mắt cô sáng lên, “Bây giờ chúng ta về nhà chứ?”.

Dịch Nhân gật đầu, mỗi lần thấy Tịnh Ngôn làm nũng như trẻ con trước mặt mình, Khổng Dịch Nhân đều cảm thấy rất thú vị. Chỉ có Dịch Nhân mới nhận ra bộ dạng đó của Tịnh Ngôn, mỗi lần như thế ông đều rất vui. Để chiều lòng cô, ông đã gật đầu và nói rất dứt khoát, “Được chứ”.

Về đến nhà, vừa bước vào phòng Tịnh Ngôn đã ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, Lão Mai đầu bếp đang bận nấu nướng, thấy Tịnh Ngôn và Dịch Nhân về liền lên tiếng chào, “Khổng Tiên sinh, Hoa tiểu thư, hai người về rồi ư?”.

Tịnh Ngôn tỏ vẻ ngạc nhiên, Dịch Nhân vội giải thích, “Là anh bảo cậu ấy đến chuẩn bị bữa tối cho chúng ta”.

Tịnh Ngôn nhớ lại đã gặp Lão Mai một lần rồi, đó là lần ông ta đi cùng với cô con gái thứ hai của Khổng Dịch Nhân, anh ta làm việc rất chăm chỉ, nhìn thao tác chế biến món ăn có thể biết anh ta là một đầu bếp giỏi.

Tịnh Ngôn mỉm cười cúi đầu chào Lão Mai, không khí trong phòng rất ấm áp, Khổng Dịch Nhân cởi bỏ áo khoác, quay sang nhìn Tịnh Ngôn.

Tịnh Ngôn đưa khăn tắm cho Dịch Nhân, Dịch Nhân mỉm cười nhìn cô với ánh mắt ngời lên niềm hạnh phúc.

“Anh cho là em nấu ăn không ngon sao?” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng hỏi.

“Không, là anh sợ em vất vả.” Dịch Nhân vội giải thích, Tịnh Ngôn rất muốn cười nhưng cô cố gắng kiềm chế.

“Khổng Dịch Quần có buồn không?”

“Không.” Dịch Nhân kéo tay Tịnh Ngôn ngồi xuống ghế và nói, “Mai là đầu bếp lâu năm của gia đình, luôn ở bên cạnh Dịch Quần. Cô ấy biết em có bầu rồi, nên đã để cho Mai đến giúp em làm cơm, hôm nay Mai mới đến”.

“Làm phiền anh ấy quá.” Tịnh Ngôn hình dung lại khuôn mặt tròn trịa phúc hậu của Khổng Dịch Quần, cô đưa mắt nhìn vào trong bếp.

“Không có chuyện gì đâu, Dịch Quần cũng trở về Thượng Hải, đang ở cùng khách sạn với Khổng Hy Âm.”

“Khổng Dịch Quần cũng trở về Thượng Hải ư?” Tịnh Ngôn ngạc nhiên nhìn Khổng Dịch Nhân.

Dịch Nhân quay sang nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Tịnh Ngôn, Khổng Hy Âm vẫn còn trẻ con lắm, có những việc em đừng để bụng nhé”.

“Tịnh Ngôn tự nhủ, “Đây là lời giải thích của Dịch Nhân ư?”

Từ trước tới nay Tịnh Ngôn luôn nghĩ rằng nếu một ngày nào đó phải đối mặt với câu hỏi này thì cô không biết trả lời thế nào, khi thấy Dịch Nhân hỏi như vậy, Tịnh Ngôn gật đầu mỉm cười và nói, “Em hiểu rồi, đó chỉ là những chuyện nhỏ thôi”.

Khổng Dịch Nhân ôm Tịnh Ngôn vào lòng, Tịnh Ngôn thả lỏng người, một lúc sau đã nằm gọn trong vòng tay của Dịch Nhân, cô cảm thấy rất dễ chịu, Tịnh Ngôn nói, “Em vẫn chưa nói hết, mặc dù em không để ý đến những chuyện nhỏ đó, nhưng cha của Khổng Hy Âm phải bù đắp cho những tổn thất về tinh thần của em”.

Khổng Dịch Nhân mỉm cười đáp, “Không vấn đề gì, em muốn gì? Anh có thể làm bất cứ điều gì em muốn”.

“Chúc mừng sinh nhật là bộ phim em thích nhất, em đã xem bộ phim này rất nhiều lần và lần nào em cũng khóc rất lâu.”

Dịch Nhân tỏ vẻ khó hiểu, bộ phim em thích nhất, mỗi lần xem đều khóc rất lâu… câu nói này của Tịnh Ngôn có ý nghĩa gì chứ?

Tịnh Ngôn nhìn Dịch Nhân mỉm cười và nói, “Thực sự anh có thể làm tất cả vì em chứ?”.

Dịch Nhân gật đầu nói, “Đúng vậy”.

Tịnh Ngôn nói tiếp, “Vậy em có đĩa phim đó, lát nữa ăn cơm tối xong mình cùng xem phim nhé, anh không được bỏ dở bộ phim đấy!”
*******
Bộ phim thích nhất, mỗi lần đều khóc rất lâu …
Dịch Nhân cúi xuống nhìn Tịnh Ngôn, không biết phải dỗ dành cô như thế nào. Quả nhiên, khi tạo ra con người Thượng Đế đã rất chú trọng đến nguyên tắc về sự khác biệt giữa nam và nữ.
“Thôi nào, em đừng khóc nữa.” Dịch Nhân lau nước mắt cho Tịnh Ngôn.
Bài hát trong bộ phim vang lên trong căn phòng, Tịnh Ngôn vừa ấn nút tắt trên điều khiển từ xa vừa xúc động nói, “Hai người yêu nhau như vậy tại sao không được ở bên nhau?”.
“Thật đáng tiếc, nhưng cả hai người đều có vấn đề.” Dịch Nhân đứng dậy và nói, “Đã khuya rồi, em có muốn ăn chút gì không?”.
Dịch Nhân kéo Tịnh Ngôn vào phòng bếp, đầu óc cô vẫn suy nghĩ đến những tình tiết trong bộ phim, Tịnh Ngôn hỏi, “Họ có vấn đề gì chứ?”
“Nếu muốn ở bên nhau thì ít nhất cũng phải nói nguyện vọng của mình ra chứ.” Dịch Nhân mở nắp vung nồi cháo và nói, “Cháo chim yến, em có ăn không?”.
“Lại ăn nữa ư? Anh định cho em béo phì hay sao? Em không thấy đói.”
“Em ăn một chút đi, cháo yến rất tốt cho da.” Dịch Nhân cảm thấy gần đây khẩu vị của Tịnh Ngôn không được tốt, chỉ duy nhất hôm trước Tịnh Ngôn cảm thấy ăn cháo rất ngon bởi vì hôm đó cô rất đói.
“Em thực sự không đói chứ?” Thấy Dịch Nhân nhiệt tình như vậy Tịnh Ngôn không nỡ từ chối đành phải gật đầu.
“Anh không ăn ư?” Tịnh Ngôn bê bát cháo lên ăn.
“Cháo chim yến ư?” Dịch Nhân lắc đầu nói, “Anh không ăn, nồi cháo này nấu cho em mà”.
“Sở dĩ Tiểu Nam không nói, bởi vì anh ta biết rằng anh ta mắc chứng bệnh nan y”, Tịnh Ngôn húp một ít cháo sau đó tiếp tục nói về bộ phim.
“Trước đó anh ta đã để mất rất nhiều cơ hội nên sau này mới hối hận.” Dịch Nhân khoanh hai tay đứng tựa vào bàn ăn, rất hiếm khi ông có được khoảng thời gian rảnh rỗi, Dịch Nhân đứng nhìn Tịnh Ngôn ăn cháo và nói chuyện về bộ phim, Dịch Nhân cảm thấy cuộc sống rất hạnh phúc.
“Lúc đầu cả hai người còn rất trẻ nên họ cho rằng còn rất nhiều thời gian để lãng phí”.
“Thực ra không phải như vậy, có một số người vừa mới buông tay ra là không nhìn thấy đâu nữa.” Dịch Nhân mỉm cười nói.
Tịnh Ngôn bỏ thìa xuống ngẩng đầu lên nhìn Dịch Nhân, “Làm thế nào bây giờ, em muốn dựa vào người anh”.
Dịch Nhân hỏi lại, “Em muốn anh ngồi bên cạnh em phải không?”.
Tịnh Ngôn không trả lời, cô chau mày nhìn Dịch Nhân, “Đợi chút, dường như em đang buồn nôn…”, chưa kịp nói xong, Tịnh Ngôn vội vàng chạy đến bồn rửa bát nôn ra toàn bộ những gì vừa mới ăn”.
“Tịnh Ngôn”, Dịch Nhân giơ tay ra đỡ lấy người Tịnh Ngôn, đây không phải là lần đầu tiên Dịch Nhân nhìn thấy Tịnh Ngôn nôn, nhưng lần nào ông cũng thấy rất xót xa.
Sau khi Tịnh Ngôn xúc miệng xong, cô nhìn Dịch Nhân và nói, “Em không sao đâu”. Cô cảm thấy rất xấu hổ vì thỉnh thoảng lại nôn trước mặt Dịch Nhân.
“Em có muốn ăn gì nữa không? Em đã nôn hết mọi thứ ra rồi”.
Dịch Nhân rất muốn Tịnh Ngôn ăn thêm chút nữa, nhưng thực tâm ông không muốn nhìn thấy cô nôn lần nữa, cô cũng cảm thấy xấu hổ vì đã nôn trước mặt Dịch Nhân.
“Em không ăn nữa.” Tịnh Ngôn kiên quyết từ chối.
Nhìn vẻ mặt lo âu của Dịch Nhân, Tịnh Ngôn liền nói, “Anh ăn một chút được không?”.
“Thôi được, bỏ chổ cháo thừa đó đi, ngày mai Mai sẽ nấu tiếp.”
Tịnh Ngôn lấy chiếc thìa mới múc một thìa cháo nóng đưa lên miệng Dịch Nhân và nói, “Anh ăn một chút đi, cháo yến rất tốt cho da”.
Khi hai người ăn xong, đêm đã về khuya, đèn trang trí bên ngoài đã tắt từ lúc nào, bên ngoài trời tối đen, không khí trong phòng ấm áp, Tịnh Ngôn bắt đầu cảm thấy hai mí mắt nặng trĩu.
“Em ngủ đi.” Dịch Nhân vừa rửa bát vừa nói với Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn rất vui vì rất hiếm khi được ở bên Dịch Nhân lâu như thế này nên cô không muốn lên giường ngủ một mình, cô đến sau lưng vòng tay ôm lấy Dịch Nhân, áp sát má vào tấm lưng ấm áp của Dịch Nhân và nói, “Chúng mình cùng đi ngủ, chỗ bát đó sáng sớm mai em sẽ rửa”.
“Chỉ năm phút là anh rửa xong thôi.”
“Vậy thì em sẽ đợi anh.”
“Em mà như vậy anh sẽ rất khó rửa.” tay của Dịch Nhân đẩy bọt xà phòng, ông không quay người lại cười và nói vợi Tịnh Ngôn.
Lưng của Dịch Nhân rộng và ấm áp, nhịp tim đập rất đều đặn giống như khúc hát ru khiến Tịnh Ngôn cảm thấy rất dễ chịu.
Dịch Nhân không nói gì, toàn thân không cử động.
“Dịch Nhân!” Nhịp tim cùa Dịch Nhân đập nhanh hơn, Tịnh Ngôn ngạc nhiên ngẩng đầu lên hỏi, “Chuyện gì thế?”.
Dịch Nhân mỉm cười nhưng có vẻ miễn cưỡng, “Không biết, hình như em quá gợi cảm khiến tim anh bỗng đập mạnh hơn”.
“Anh đang nói gì vậy?” Tịnh Ngôn cảm thấy lo lắng, mặt đỏ bừng.
“Em yên tâm, anh bảo đảm kiềm chế được mình.” Rửa xong Dịch Nhân lau khô bát và nói với Tịnh Ngôn, “Em lên giường ngủ trước đi, đừng ôm chặt anh như thế, anh không chịu được đâu”.
*******
Phòng ăn được trang trí trang hoàng lộng lấy, ở giữa là chiếc bàn ăn với những bộ dao dĩa sang trọng. Khổng Dịch Quần đang pha trà thì có tiếng gõ cửa, cô vôi vàng đặt ấm trà xuống, chiếc vòng ngọc đeo ở cổ tay phát ra tiếng kiêu leng keng.
“ Mời vào!” Khổng Dịch Quần nhẹ nhàng nói.
“Nhị tiểu thư.” Lão Mai đẩy cửa bước vào.
“Anh về rồi ư?” Khổng Dịch Quần mỉm cười hỏi, “Khổng Dịch Nhân có khỏe không?”.
“Khổng tiên sinh vẫn khỏe.” Lão Mai trả lời ngắn gọn sau đó trầm tư suy nghĩ rất lâu.
Không ai nói câu nào, phòng khách yên tĩnh chỉ có tiếng rót nước trà vào cốc kêu róc rách.
“Anh có uống không?”
“Cảm ơn nhị tiểu thư.” Lão Mai nâng cốc cho Khổng Dịch Quần rót nước.
Khổng Dịch Quần nhìn Lão Mai rất kỹ, mấy chục năm qua người đàn ông gầy gò này luôn trầm tư như một cái bóng, luôn ở bên cạnh Khổng Dịch Quần và ít ai chú ý đến. Tuy nhiên, hôm nay khi bước vào cửa Lão Mai nhìn chằm chằm vào người Khổng Dịch Quần với ánh mắt giống như nhìn một vật gì đó rất đáng yêu.
“Lần đầu tiên anh được uống trà do tôi pha có phải không?”
Lão Mai bê chén trà lên uống một hớp sau đó đặt nước chén xuống và nói, “Vâng”.
Khổng Dịch quần nhìn ra ngoài cửa sổ, đêm tối lạnh lẽo, đã muộn rồi nhưng Lão Mai không muốn về.
“Phải chăng anh có điều gì muốn nói với tôi?”
Lão Mai không ngẩng đầu lên mà vẫn nhìn vào chén trà. Thực ra bao nhiêu năm qua, Khổng Dịch Quần đã nhiều lần nói với Lão Mai “Anh có muốn uống không?” nhưng anh ta không dám, bây giờ khi được uống trà do chính tay Khổng Dich Quần pha và rót, Lão Mai vẫn cảm thấy hương vị không có gì khác.
“Tiểu thư, lần đầu tiên nhìn thấy cô là khi cô và Vệ Tự Thanh phu nhân bước vào cửa, thấm thoát đã mười mấy năm rồi.”
“Đúng vậy, thấm thoát đã hơn chục năm rồi, thời gian trôi nhanh quá.” Khổng Dịch Quần gật đầu và nói.
“Tiều thư đối xử với tôi rất tốt, tôi luôn ghi lòng tạc dạ.”
“Anh nói sai rồi, là anh đã đối xử tốt với tôi, ngay nhỏ tôi là người nói nhiều, tính tình nóng nảy, nhưng có anh ở bên cạnh, anh luôn tìm mọi cách để tôi hài lòng.”
“Tiểu thư quá khen, có những việc chỉ có Khổng tiên sinh mới giải quyết được.”
Khổng Dịch Quần im lặng không nói gì.
“Tôi hiểu tâm nguyện của tiểu thư, sau lần đó thấm thoát đã mấy năm rồi, thực ra cũng không khó.”
“Chị dâu thành tâm tu luyện cũng là ý nguyện của chị ấy.” Khổng Dịch Quần cúi đầu xuống vào nói với Lão Mai.
“Vệ Tự Thanh là người thông minh, sau khi xuất gia bà mới thực sự từ bỏ được phiền muội và cảm thấy thoải mái hơn.”
“Anh nói rất đúng, rất tiếc tôi là người phàm tục, không thể từ bỏ được mọi thứ.”
“Theo cách nhìn nhận của tôi, nếu Khổng Dịch Nhân và Hoa Tịnh Ngôn đến với nhau sẽ gặp rất nhiều khó khăn.” Lão Mai bỗng chuyển chủ đề, “Hoa tiểu thư là một người nhạy cảm, thông minh lanh lợi giống như Vệ phu nhân, đều đề phòng với những người nhà họ Khổng. Tôi nghĩ sau này, sẽ không có cơ hội đến nơi ở của Khổng tiên sinh và cô ấy”, nói xong Lão Mai ngẩng đầu lên nhìn vào mắt Khổng Dịch Quần.
Khổng Dịch Quần cúi đầu nói, “Dịch Nhân đã chọn cô ấy thì sẽ không thay đổi nữa”.
“Tiểu thư, bao nhiêu năm qua chỉ khi nào nhìn thấy cô vui, tôi mới cảm thấy mọi thứ tốt đẹp. Do đó, lần này tôi đã tự làm theo ý mình mà không trao đổi với tiểu thư.”
“Gì cơ?” Khổng Dịch Quần ngẩng đầu lên nhìn Lão Mai với ánh mắt ngạc nhiên.
“Xin lỗi, sau này sẽ không có cơ hội ở bên tiểu thư thường xuyên như trước đây nữa.” Lão Mai không muốn nói nhiều, đứng dậy tạm biệt Khổng Dịch Quần, “Tôi phải đi đây, nếu có người tìm đến tôi, tôi sẽ tự đi, tiểu thư không cần phải bận tâm.”
Khổng Dịch quần không nói gì, cô ngồi yên tại chỗ đưa mắt tiễn Lão Mai ra cửa. Sau khi ra khỏi cửa Lão Mai đóng cửa lại, bộ dạng gầy gò của ông nhanh chóng khuất sau cánh cửa.
Khổng Dịch Quần quay lại nhìn chén trà của Lão Mai rất lâu và mỉm cười, sau đó đổ nước còn trong chén trà đi và úp chiếc chén vào đĩa.
Tịnh Ngôn thò đầu ra khỏi chiếc chăn mềm màu trắng, cô đưa tay kéo chiếc gối theo thói quen. Chiếc chăn có chất liệu cotton nên mềm và trơn, khi đắp có cảm giác mềm mại, ấm áp và dễ chịu. Tịnh Ngôn rất hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.
Một bức tường của phòng ngủ được làm bằng kính nhìn rất rõ cảnh đêm ở bên ngoài. Đôi chân của Tịnh Ngôn đã nằm gọn trong chiếc chăn ấm áp, rèm cửa sổ vẫn mở, định xuống kéo rèm cửa nhưng cô không muốn ra khỏi chăn.
Tịnh Ngôn vùi đầu vào trong chăn, nhắm mắt lại, có tiếng bước chân đang đi lại trong phòng bếp.
Phòng ngủ rất rộng, khoảng cách giữa các phòng rất xa, nghe kỹ tiếng bước chân mỗi lúc một xa và nhẹ dần rồi dừng lại, Tịnh Ngôn tiếp tục nhắm mắt và cố gắng lắng nghe.
Bỗng Tịnh Ngôn không còn nghe thấy tiếng bước chân của Khổng Dịch Nhân nữa, tiếp sau đó là sự yên tĩnh đến sợ hãi, Tịnh Ngôn vội vàng mở to mắt ngồi dậy gọi nhỏ, “Dịch Nhân?”.
Khổng Dịch Nhân trả lời, Tịnh Ngôn tung chăn ra bước xuống khỏi giường, mặc dù đi chân đất nhưng Tịnh Ngôn vẫn không cảm thấy lạnh, cô vội vàng xuống phòng bếp.
Đèn ở phòng khách đã tắt, phòng bếp và phòng khách được ngăn bởi bức tường kính, do đó ánh đèn mờ nhạt của phòng bếp có thể phản chiếu ra phòng khách, Tịnh Ngôn đứng ở phòng khách gọi nhỏ, “Dịch Nhân?”.
Vẫn không thấy Dịch Nhân trả lời, Tịnh Ngôn nhanh chóng vào phòng bếp thì thấy Dịch Nhân vẫn đang đứng trước bồn rửa bát, hai tay vịn chặt vào kệ bếp, Tịnh Ngôn cứ ngỡ mình vữa đi từ bóng tối ra nên hoa mắt, không nhìn rõ mọi thứ trong bếp.
Tịnh Ngôn vội vàng chạy đến bên Dịch Nhân, dưới ánh sáng mờ nhạt của đèn trong phòng bếp, Tịnh Ngôn thấy khuôn mặt của Dịch Nhân trắng bệch, từ khi quen Dịch Nhân đến nay cô chưa thấy sắc mặt đó ở Dịch Nhân, hai mắt nhắm nghiền, đôi môi tái nhợt, mím chặt lại với nhau, toàn thân run lên.
“Anh sao rồi?” Tịnh Ngôn vội vàng lên tiếng hỏi Dịch Nhân, nhưng không thấy ông trả lời, cô vô cùng sợ hãi, định giơ tay ra đỡ lấy người Dịch Nhân nhưng cảm giác sợ hãi khiến Tịnh Ngôn không biết phải làm thế nào.
Chỉ trong một thời gian ngắn, Dịch Nhân không còn làm chủ được nhịp tim của mình, toàn bộ mạch máu trên cơ thể dường như chảy ngược lại, Dịch Nhân chỉ kịp vịn tay vào kệ bếp, không sao cử động được. Đầu óc của Dịch Nhân tỉnh táo, ông vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu sợ hãi của Tịnh Ngôn, Dịch Nhân cố gắng mở mắt ra nhìn thấy khuôn mặt nhợt nhạt, sợ hãi của Tịnh Ngôn.
“Tịnh Ngôn, em đừng sợ”, giọng của Dịch Nhân yếu ớt.
Dịch Nhân rất muốn an ủi Tịnh Ngôn, nhưng ông không sao nói được, Dịch Nhân cảm thấy có mùi máu tanh trong miệng.
Tịnh Ngôn sợ quá không nói thành lời,toàn thân cô run lên. Tịnh Ngôn cố gắng lấy lại bình tĩnh và hỏi Dịch Nhân, “ Dịch Nhân, em sẽ gọi bác sĩ ngay, có cần báo cho Khổng Dịch Quần không?” Tịnh Ngôn vội vàng đi về phía chiếc điện thoại.
Dịch Nhân lấy hết sức nắm tay Tịnh Ngôn cản lại, Tịnh Ngôn bất ngờ quay lại thây Dịch Nhân đang cố gắng nói với giọng run run, “ Tịnh Ngôn, điện thoại cho ông Viên”.
“Gì cơ?” Tịnh Ngôn không hiểu nên hỏi lại. “Ông Viên ư? Tại sao anh muốn tìm ông Viên?”.
Tịnh Ngôn vội vàng đi gọi điện thoại, sàn nhà rất ấm nhưng Tịnh Ngôn không còn cảm giác gì nữa, vẻ mặt của cô vẫn chưa hết sợ hãi, hai hàng nước mắt chảy dài trên má, cô mím môi lấy hết sức đỡ người Dịch Nhân.
“Đừng sợ Tịnh Ngôn, anh sẽ không sao đâu.” Dịch Nhân rất muốn lau nước mắt trên má Tịnh Ngôn nhưng đôi tay của ông không sao cử động được, Dịch Nhân nghiến răng nói, “Em yên tâm, ông Viên sẽ xử lý tốt việc này”.
Nước mắt làm cho Tịnh Ngôn hoa mắt, cô nhẹ nhàng xoa lưng Dịch Nhân và nói, “Ông ấy sẽ cứu được anh ư? Anh chắc chắn chứ? Đừng nói đôi em nhé”.
“Ông ấy sẽ giúp được anh.” Dịch Nhân cố gắng nói được một câu hoàn chỉnh, đến lúc này Dịch Nhân vẫn mỉm cười và nói, “Bởi vì ông ấy không thể tách rời khối tài sản của anh”.
*******
“Chú Viên, chúng ta đi đâu đây?”, có tiếng người nói ở ghế sau.
Ông Viên ngồi trên ghế lái xe mỉm cười và nói, “Đi ăn cơm, sau đó đi siêu thị và mua sắm đồ chơi”.
“Vui quá.” Lợi Lợi nhoài người qua ghế, khuôn mặt nhỏ nhắn kề sát vào vai ông Viên, miệng cười tươi như hoa.
“Lại mua đồ chơi ư? Lợi Lợi, không nên.” Lưu Bạch lên tiếng.
“Hai hôm nay bận quá, không đưa hai mẹ con đi chơi Tết được!”
“Mới có mấy ngày thôi mà, trong nhà bây giờ nhiều đồ chơi quá rồi, không có chỗ cất nữa đâu.” Lưu Bạch vừa nói vừa vuốt tóc Lợi Lợi.
“Nhà chú rất to, đủ để cất đồ chơi cho Lợi Lợi, hai mẹ con cháu đến nhà chú nhé.” Ông Viên nhìn Lưu Bạch và Lợi Lợi, mỉm cười nói.
“Lại đến nữa ư?” Lưu Bạch đã quá quen với cách nói của ông Viên nên nói rất ngắn gọn, “Lái xe không được nói chuyện”.
“Anh biết rồi, trên xe có ba người cơ mà.”
“Đúng rồi, trước khi ăn cơm, chú đưa hai mẹ con đến một nơi, một lát thôi, được không?”, ông Viên ngưng một lúc rồi nói tiếp.
“Đi đâu ạ? Đó là một nơi rất vui phải không chú?” Lợi Lợi thường được chú Viên cưng chiều nên khi thấy chú Viên nói như vậy liền nhìn mẹ và hỏi chú Viên.
Lưu Bạch ngạc nhiên nhìn ông Viên, từ trước tới nay, khi ở bên hai mẹ con cô ông không bao giờ nghe điện thoại nhưng không hiểu lúc này có chuyện gì mà khẩn cấp đến thế?
Ông Viên quay sang thì thấy Lưu Bạch đang nhìn mình với ánh mắt dò hỏi, ông Viên mỉm cười nhưng không nói câu nào.
Lưu Bạch vội hỏi, “Xảy ra chuyện gì vậy?”.
Chiếc xe đang đi trển đường rợp bóng cây mát và vắng vẻ, ông Viên mỉm cười nói, “Trong lúc lái xe không được nói chuyện”.
Người đàn ông này thật kỳ lạ.
“Không nói thì thôi.” Lưu Bạch có vẻ tức giận.
“Hai ngày hôm nay anh luôn bận rộn với công việc của một người bạn, thật phiền phức.” Để người đẹp tức giận là không được rồi, ông Viên vội vàng giải thích.
“Mặc dù không thường xuyên giúp họ, nhưng cũng đã thành thói quen.” Lưu Bạch im lặng chờ ông Viên nói tiếp.
Đôi mắt của Lưu Bạch rất đẹp, ánh mắt trầm tĩnh, rất quyến rũ, ông Viên có thể nói tất cả mọi điều cho Lưu Bạch, ông xúc động nắm lấy hai vai cô, mỉm cười và nói, “Ngoài ra còn là vì họ đều biết rằng anh đã có em”.
Khi thấy ông Viên đặt hai tay lên vai, Lưu Bạch nghiêng đầu sang một bên, nhưng giọng nói của ông rất ấm áp và thành khẩn khiến cô cảm động, cô không còn lảng tránh tình yêu của ông mà nghe theo lời mách bảo của trái tim.
“Em và Lợi Lợi ở đây đợi anh chứ?” Ông Viên mỉm cười nói với Lưu Bạch, sau đó mở cửa bước xuống xe.
“Có lâu không?” Nơi đây rất yên tĩnh, không có người qua lại, trực giác mách bảo Lưu Bạch không nên ở trong xe một mình, Lưu Bạch lắc đầu và nói, “Em không ở lại đây đâu”, ông Viên hiểu ý liền nói, “Vậy chúng ta cùng vào nhé, trong đó cũng có một cô gái, em có thể làm quen”, nói xong ông mở cửa xe phía sau bế Lợi Lợi ra khỏi xe. “Em xuống xe đi, chúng mình cùng vào nhà nhé.”
Lưu Bạch đi cùng với ông Viên vào trong ngôi biệt thự, vừa vào đến hành lang bỗng có một người mặc quần áo bác sỹ chạy ra đón, “Viên tiên sinh, ông đến rồi ư!”, vừa chào hỏi ông Viên, vị bác sỹ vừa nhìn vào Lợi Lợi trên tay ông và nói, “Chà chà, ông còn mang theo một cháu bé rất xinh xắn”.
“Lưu Bạch, đây là bác sỹ Trương, còn đây là cháu Lợi Lợi.”
Ông Viên luôn mỉm cười, nhưng ít khi thấy ông cười tươi như vậy, bác sỹ Trương vẫn không ngớt lời khen cô bé Lợi Lợi.
Sau khi chào hỏi xã giao một vài câu, bác sỹ Trương dẫn ông Viên đi về phía phòng ngủ. Vừa đi ngang qua góc hành lang, ông Viên nghe thấy có tiếng người chào, “Bác sỹ Trương, Viên tiên sinh”.
Lưu Bạch tự nhủ, “Trong nhà cũng có một cô gái rất xinh, lẽ nào là cô gái này ư?”.
Khuôn mặt của cô gái này rất quen, mặc dù lần trước đã gặp cô ấy ở đâu đó, cô gái này đã để lại ấn tượng rất tốt với Lưu Bạch nên cô dễ dàng nhận ra, giờ gặp lại cô gái này trong một nơi bí mật như vậy Lưu Bạch không khỏi ngạc nhiên.
*******
“Hai người quen nhau ư?” Ông Viên đang định giới thiệu nhưng khi thấy thái độ của hai người dường như đã quen từ trước, ông Viên tỏ vẻ nghi ngờ.
“Không phải”, hai người nhìn nhau và đồng thanh đáp.
Khi thấy ông Viên có vẻ nghi ngờ, Lưu Bạch liền đón lấy Lợi Lợi từ tay ông và nói, “Em đã gặp cô ấy ở quán cà phê, anh vào đi, em sẽ đợi anh ở đây”.
Ông Viên gật đầu, “Lưu Bạch, đây là Hoa tiểu thư, hai người nói chuyện nhé, anh vào trong một lát”.
Bên ngoài hành lang là vườn hoa với những hàng cây xanh tốt nhưng vắng vẻ. Sau khi lễ phép chào Tịnh Ngôn, Lợi Lợi nhìn ra phía vườn hoa tỏ vẻ thích thú.
Lưu Bạch để cho Lợi Lợi đứng xuống đất, quỳ gối xuống quàng lại khăn, kéo lại áo cho cô bé và nói, “Con đi chơi đi!”.
Lưu Bạch ngẩng đầu lên bắt gặp ánh mắt ngưỡng mộ của Tịnh Ngôn. Lưu Bạch mỉm cười nói, “Cô cũng sẽ có thôi”.
“Cám ơn.” Một người có khuôn mặt đẹp và quyến rũ như Lưu Bạch chỉ cần gặp một lần thì không thể quên được, Tịnh Ngôn không hiểu tại sao lại gặp Lưu Bạch ở đây, cô mỉm cười nhìn Lưu Bạch.
Phía sau tấm bình phong là những đồ vật trang trí nội thất rất sang trọng, trên tường có treo một vài bức tranh quý, nghe thấy có giọng người nói, Khổng Dịch Nhân ngẩng đầu lên nhìn và hỏi, “Tịnh Ngôn?”.
“Là em”, Tịnh Ngôn ngồi xuống ghế. Ông Viên cũng ngồi xuống và nói. “Xin lỗi vì đã làm cho cậu thất vọng rồi”.
Khổng Dịch Nhân mỉm cười, “Chúng tôi chuẩn bị rời khỏi đây, muốn liên hệ với cậu”.
“Cứ làm theo ý của cậu đi, tôi không có ý kiến gì, nhưng đừng quên cậu còn nợ tôi chút tình người là được rồi”.
Khổng Dịch Nhân gật đầu nói, “Yên tâm, tôi không quên ơn cậu đâu, liên tục hai lần rồi, thực sự tôi nợ cậu rất nhiều”.
“Thôi được.” Ông Viên mỉm cười đáp, “Lần đầu tiên là do tôi hiếu kỳ muốn biết cậu chọn được một cô gái xinh đẹp như thế nào; lần thứ hai thì phiền phức hơn, lúc đó đã là nửa đêm về sáng, lúc đầu tôi định không quan tâm đến sự sống chết của cậu, nhưng sau tôi nghĩ rằng tôi và cậu còn làm ăn với nhau, sợ rằng cậu chết thì lấy ai trả tiền cho tôi đây, do đó tôi mới đến cứu cậu thôi”.
Khổng Dịch Nhân đã quá quen với cách nói thẳng thắn của ông Viên nên chỉ mỉm cười đáp, “Tôi ghi nhớ điều đó là được rồi chứ gì”.
“Cậu cũng hồi phục nhanh đấy chứ.” Ông Viên nhìn sắc mặt của Khổng Dịch Nhân và nói, “Đêm hôm đó chậm chút nữa thì không cứu được mạng sống của cậu”.
“Điều đó cũng không làm cậu sợ hãi chứ?”
“Tôi không sợ nhưng có người sợ chết khiếp”, ông Viên nhìn ra ngoài cửa sổ thì thấy Lợi Lợi đang nô đùa vui vẻ trong vườn hoa, Lưu Bạch vừa quan sát Lợi Lợi, vừa nói chuyện với Tịnh Ngôn. Ông Viên nói tiếp, “Nói thật nhé, khi thấy Tịnh Ngôn đỡ anh trong bộ dạng như vậy, tôi cứ nghĩ là anh đã chết rồi cơ”.
Khổng Dịch Nhân đưa mắt nhìn Tịnh Ngôn đang đứng ngoài cửa sổ và nói, “Vậy ư?”.
Ông Viên vừa lắc đầu vừa nói, “Đúng vậy, cho đến lúc này tôi vẫn có thể giúp được cậu”, sau khi dừng lại một lúc ông ấy nói tiếp, “Dịch Nhân, cậu đúng là có con mắt tinh đời”.
“Cám ơn.” Khổng Dịch Nhân vẫn nhìn ra bên ngoài cửa sổ.
Tiếng cười đùa ngây thơ của Lợi Lợi như rót vào tai Tịnh Ngôn, cô nhìn Lợi Lợi và nói với vẻ ngưỡng mộ, “Cô bé này rất đáng yêu”.
Lưu Bạch vốn là cô gái khéo ăn nói, rất có cảm tình với Tịnh Ngôn, thấy Tịnh Ngôn có vẻ thích Lợi Lợi, Lưu Bạch mỉm cười và nói, “Có con rồi cô sẽ thấy rất vui”.
Tịnh Ngôn đứng khoanh tay trước ngực, nghĩ đến viễn cảnh trong tương lai, cô mỉm cười, “Tôi cũng nghĩ như vậy”.
Nhìn vẻ mặt hạnh phúc của Tịnh Ngôn, Lưu Bạch nói, “Hoa tiểu thư! Chúc mừng”.
“Cảm ơn, Viên phu nhân.”
Lưu Bạch lập tức lắc đầu và nói, “Không, tôi không phải là Viên phu nhân, hãy gọi tôi là Lưu Bạch”.
Tịnh Ngôn không hiểu nên hỏi lại, “Xin lỗi, vậy còn Lợi Lợi…?”.
Lưu Bạch đáp, “Có gì mà cô phải xin lỗi chứ! Lợi Lợi là con của tôi với người chồng cũ”.
Tịnh Ngôn nhớ lại ánh mắt ông Viên nhìn Lưu Bạch liền hỏi, “Viên tiên sinh rất thích cô mà”.
Lưu Bạch nhìn về phía ngôi nhà phía sau hàng cây, mỉm cười và nói, “Sẽ khó khăn lắm đấy, điều này chắc cô cũng hiểu”.
Tịnh Ngôn cũng nhìn về phía ngôi nhà, những gì diễn ra trong mấy ngày qua bỗng ùa về trong tâm trí cô, khu vườn phía trước trở nên u ám, Tịnh Ngôn thở dài nói, “Trong cuộc sống có những việc chúng ta không thể tính trước được, đã lựa chọn rồi thì phải chấp nhận thôi”.
“Nếu cô quyết định đến với Khổng Dịch Nhân thì sẽ rất vất vả đấy.”
“Chỉ cần được ở bên nhau là tôi thấy vui rồi.” Tịnh Ngôn trả lời rất dứt khoát.
Ông Viên nói rất đúng, nên làm quen với cô gái này, mặc dù vừa mới làm quen nhưng Lưu Bạch cảm thấy Tịnh Ngôn là cô gái rất thú vị, Lưu Bạch nhìn thẳng vào mắt Tịnh Ngôn động viên, “Tịnh Ngôn! Cô nhất định sẽ làm được”.
*******
Chiếc xích đung đưa dưới bóng cây, Lợi Lợi cười khúc khích, “Mẹ tung cao lên chút nữa đi”. Lưu Bạch tung chiếc xích đu lên cao, Lợi Lợi sợ quá hét lên, sau đó chiếc xích đu hạ thấp xuống rơi vào lòng ông Viên, Lợi Lợi ngẩng đầu lên nhìn thấy chú Viên đang mỉm cười thân thiện, ông đưa tay véo nhẹ vào mũi Lợi Lợi, sau đó quay lại nói với Lưu Bạch, “Chúng ta đi thôi!”.
Lưu Bạch vẫy tay chào tạm biệt Tịnh Ngôn và Khổng Dịch Nhân, Tịnh Ngôn bước lên phía trước, nói rất chân thành, “Viên tiên sinh, cảm ơn ông”.
Khổng Dịch Nhân và Tịnh Ngôn rất cảm động trước những gì mà ông Viên đã giúp đỡ cho hai người, khi chia tay, Tịnh Ngôn nhìn ông Viên với ánh mắt biết ơn, ông Viên mỉm cười nói, “Không cần phải cảm ơn đâu, chút ân tình đó tôi cho hai người nợ, biết đâu một ngày nào đó tôi lại phải nhờ hai người giúp đỡ”.
Ông Viên đi xuống chỗ để xe, sau khi ngồi vào xe và thắt dây an toàn, ông quay sang nhìn Lưu Bạch thì bắt gặp cô đang nhìn mình với ánh mắt nghi ngờ, hiểu ý của Lưu Bạch, ông Viên vội mỉm cười giải thích, “Em đừng đa nghi như vậy, sở dĩ Tịnh Ngôn nhìn anh với ánh mắt ân huệ là do trước đó hai ngày chính anh đã cứu sống bạn trai cô ấy”.
Lưu Bạch đáp, “Em có nghĩ như vậy đâu, Hoa tiểu thư là người rất giỏi”.
Ông Viên gật đầu nói, “Đúng vậy, cô ấy rất giỏi, khi có việc gấp, tay của cô ấy cũng rất cứng”. Ông Viên kéo tay áo lên giơ cổ tay cho Lưu Bạch xem và nói, “Khi nhờ anh cứu giúp Khổng Dịch Nhân, Tịnh Ngôn đã nắm chặt tay anh đến mức bầm tím đây này”.
Lưu Bạch thấy vết bầm tím đó đã mờ dần, nhưng vết nhẫn của Tịnh Ngôn vẫn rất rõ.
Ông Viên cúi xuống nhìn vết bầm tím trên tay và nói, “Lưu Bạch, em không ghen thì thôi nhưng thấy anh bị thương như vậy mà em không có phản ứng gì khiến anh cảm thấy rất đau lòng”.
Lưu Bạch vẫn không đáp lời, ông Viên quay sang nhìn Lợi Lợi và nói, “Lợi Lợi, chú bị thương mà mẹ cháu không có phản ứng gì cả”.
Lợi Lợi nhìn chú Viên với ánh mắt cảm thông và nói, “Khổ thân chú, chú có đau không? Để cháu thổi cho chú nhé”.
Lưu Bạch nắm lấy tay ông Viên, xoa nhẹ vào vết bầm tím, nhẹ nhàng nói dường như chỉ nói cho một mình ông Viên nghe, “Anh vất vả quá!”.
“Lưu Bạch”. Ông Viên nắm lấy tay Lưu Bạch mỉm cười nói. “Họ rất xứng đáng để anh giúp, anh cho họ nợ, sau này nhất định sẽ có ngày họ trả lại anh”.
Lưu Bạch biết rất rõ ông Viên không hiểu ý của mình, cô mỉm cười và nói, “Tốt nhất không nên nhờ Khổng tiên sinh, đến lúc đó em biết phải tìm ai rồi”.
Lưu Bạch nói với giọng rất cảm động, ông Viên ấn nút bật vô tuyến, sau đó quay lại đeo tai nghe cho Lợi Lợi và nói, “Lợi Lợi, cháu xem phim hoạt hình đi nhé, chú cần nói chuyện với mẹ cháu”.
Sau khi nói với bác sỹ Trương, Tịnh Ngôn quay lại phòng bệnh. Cô mở cửa bước vào, không nói câu nào, cô gập vi tính lại, chau mày nhìn Khổng Dịch Nhân.
“Anh biết.” Khổng Dịch Nhân có vẻ ngập ngừng.
“Vừa rồi em thấy có một cô gái đi với ông Viên đến đây, em cứ tưởng là phu nhân của ông ấy, nhưng hỏi ra mới biết đó là bạn gái của ông Viên, cô ấy còn mang theo cả con gái, cô bé rất xinh và đáng yêu.”
“Vậy ư?” Khổng Dịch Nhân quay sang nhìn Tịnh Ngôn với ánh mắt buồn bã, nhớ lại lời nói của ông Viên trong lòng Dịch Nhân cảm thấy rất buồn và xót thương, ông cúi xuống nâng cằm Tịnh Ngôn lên và đặt một nụ hôn lên môi cô.
Hai môi chạm vào nhau, Tịnh Ngôn ôm hai tay vào vai Dịch Nhân, trong lòng cảm thấy ấm áp hơn, sau khi buông tay ra, Tịnh Ngôn hài lòng mỉm cười và nói, “Dịch Nhân, chúng ta đi được chưa?”.
Dịch Nhân gật đầu đáp, “Anh đã đọc báo cáo gửi về từ New York và Thượng Hải rồi, có một số việc anh phải quay về để giải quyết”.
Đôi mắt nâu của Dịch Nhân nhìn Tịnh Ngôn ấm áp, chỉ có hôm đó…
Nhớ lại Tịnh Ngôn vẫn còn cảm thấy sợ hãi, cô nắm chặt tay Dịch Nhân.
Dịch Nhân xoa nhẹ vào tay cô và nói, “Em đừng sợ, chỉ là sự cố ngoài ý muốn thôi mà!”.
“Dịch Nhân, em rất sợ.” Tịnh Ngôi nhìn Dịch Nhân với ánh mắt sợ hãi, “Anh đừng động viên em như thế”.
Dịch Nhân không nói gì, cũng không đợi Dịch Nhân trả lời, Tịnh Ngôn nói tiếp, “Tuy nhiên lần này khiến em hiểu ra rất nhiều điều”.
“Thực ra anh không muốn em biết những chuyện đó.” Dịch Nhân mở máy tính và nói, “Tịnh Ngôn, sau này anh sẽ cẩn thận hơn, đúng rồi, có cái này anh muốn cho em xem”.
“Xem cái gì.” Tịnh Ngôn quay sang nhìn vào màn hình máy vi tính, sau đó nắm chặt cổ tay Dịch Nhân và nói, “Anh đợi một chút, em vẫn chưa nói xong mà”.
“Vậy sao?”
“Ông Viên nói, người đầu bếp đó cũng có chuyện rồi”, giọng nói có vẻ lạnh lùng.
“Anh biết.”
“Dịch Nhân, em vốn cho rằng có một số chuyện chỉ cần em làm theo ý mình là được, nhưng vẫn có một số người không tin và cũng không hiểu.”
Dịch Nhân mỉm cười đau khổ, “Hình như câu này anh đã nói với em rồi mà”.
“Xin lỗi, lúc đó em quá ngây thơ.” Tịnh Ngôn đã nhận ra sai lầm, cô ngẩng đầu lên nhìn Dịch Nhân và nói, “Do đó, bây giờ em quyết định từ bỏ suy nghĩ dại dột đó”
Dịch Nhân mỉm cười hỏi lại, “Vậy sao? Bây giờ em định như thế nào đây?”.
Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn Dịch Nhân với ánh mắt sáng ngời, tràn đầy niềm tin và sức sống, “Dịch Nhân, anh có thể cầu hôn em lại một lần nữa không?”.
Dịch Nhân hôn nhẹ lên má Tịnh Ngôn, ông mỉm cười và nói, “Không vấn đề gì, có cần anh phải quỳ xuống không?”.
*******
Thông tin về hôn lễ của người con trưởng gia đình họ Khổng nhanh chóng được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.
Bạn bè người thân của gia đình họ Khổng trên khắp thế giới đều phải bố trí lại kỳ nghỉ để sắp xếp thời gian tham gia hôn lễ được tổ chức vào cuối mùa xuân. Kể từ ngày địa điểm tổ chức hôn lễ được xác định, khu vực… vốn yên tĩnh rất ít người qua lại trong những năm qua bỗng trở nên ồn ào náo nhiệt lạ thường.
Thời gian không còn nhiều, cần phải tổ chức cuộc họp đại gia đình, cần phải lên thực đơn, danh sách khách mời, sửa sang lại tòa thành, bảo đảm vấn đề an toàn cho hôn lễ, không bị người khác làm phiền, ngoài ra còn có một số công việc khác như đặt đồ cưới, trang phục, nhẫn cưới, hoa tươi…
Do đó, ngay từ sáng sớm đến văn phòng, Phương Tòng Vân đã rất ngạc nhiên khi giờ còn thấy Tịnh Ngôn đến văn phòng.
“Chào Hiệu trưởng.” Tịnh Ngôn vui vẻ chào Phương Tòng Vân.
“Tịnh Ngôn?” Phương Tòng Vân vội hỏi, “Sao cô còn ở đây?”.
“Khi tỉnh dậy, tôi chợt nhớ ra vẫn còn một số việc nữa cần phải bàn giao cho Văn Thù, nên phải đến văn phòng.”
Tịnh Ngôn rất xúc động khi ôm và chào tạm biệt Văn Thù, hai hàng nước mắt lăn dài trên gò má của cô. Phương Tòng Vân vẫy tay gọi hai người vào trong phòng, ông đóng cửa lại nhìn Tịnh Ngôn và hỏi, “Tịnh Ngôn, sao giờ này rồi mà cô vẫn chạy đến đây? Chẳng phải là cô đang rất vội hay sao?”.
Tịnh Ngôn mỉm cuời đáp, “Chiều tối mới bay nên cũng không vội lắm”.
Sự việc trọng đại như thế mà Tịnh Ngôn vẫn còn bình tĩnh nói được những lời như vậy, thật không thể hiểu nổi.
Phương Tòng Vân định nói chơi với Tịnh Ngôn một vài câu, nhưng chợt nghĩ đến sau này không biết có cơ hội gặp cô nữa không, nên lòng ông cảm thấy hơi buồn. Ông nói với Tịnh Ngôn bằng vẻ mặt nghiêm túc, chân thành, “Tịnh Ngôn, cô sẽ rất hạnh phúc”.
“Tôi biết.” Tịnh Ngôn cảm thấy mũi hơi cay, cô vội vàng giải thích, “Không hẳn là tôi không quay về nữa”.
Tịnh Ngôn còn muốn nói điều gì nữa, nhưng tiếng chuông điện thoại vang lên, Tịnh Ngôn xin lỗi ra ngoài nghe điện thoại.
“Cô đi đi!” Phương Tòng Vân mỉm cười nói với Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn nhẹ nhàng trả lời điện thoại, “Em đã chuẩn bị xong rồi, em sẽ sang ngay đây”, Tịnh Ngôn mở cửa đi ra nhưng cô vẫn quay đầu lại nhìn Phương Tòng Vân.
“Sao rồi Tịnh Ngôn?” Phương Tòng Vân mỉm cười, “Nhầm rồi, nhầm rồi, hoàng hậu điện hạ còn có điều gì dạy bảo?”.
Thực ra Tịnh Ngôn còn rất nhiều điều để nói, nhưng không phải là lúc này, ngày tháng còn dài, cô mỉm cười vẫy tay tạm biệt Phương Tòng Vân.
Ken và Rockey đang đợi cô ở cổng Trung tâm, sau nhiều lần qua lại nơi này, hai người đã quá quen với Lệ Sa, lúc đó Lệ Sa đang bê cốc sữa đứng nói chuyện với hai người về chuyện hôn lễ của Tịnh Ngôn và Khổng Dịch Nhân, khuôn mặt cô không giấu nổi niềm vui chúc phúc cho hai người.
“Lệ Sa, tôi đi đây”. Tịnh Ngôn vẫy tay chào tạm biệt.
“Tịnh Ngôn, chúc mừng cô.” Lệ Sa vừa khóc vừa vẫy tay tạm biệt Tịnh Ngôn. Lệ Sa tự nhủ, “Mình làm sao có thể làm tốt công việc được khi không có Tịnh Ngôn giúp đỡ”, Lệ Sa nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Cảm ơn”.
Vừa xuống đến cửa tòa nhà, Tịnh Ngôn đã nhìn thấy chiếc xe quen thuộc đang đợi sẵn, không đợi Tịnh Ngôn tiến lại gần, cánh cửa xe đã mở ra, Khổng Dịch Nhân bước xuống xe và nhoẻn miệng cười từ rất xa, “Tịnh Ngôn, em không cần vội vàng đâu, vẫn còn nhiều thời gian mà”.
Đã là cuối mùa xuân, tiết trời ấm áp và đỡ khô hanh hơn, mặc dù đã mang bầu được ba tháng, nhưng bụng của Tịnh Ngôn vẫn chưa to, cô vẫn mặc chiếc áo bó sát người mà không lộ bụng, chỉ có Dịch Nhân mới biết sự thay đổi đó trong cơ thể của cô.
Trong lúc Dịch Nhân đang suy nghĩ thì Tịnh Ngôn tiến lại gần, nắm lấy tay Dịch Nhân, đôi mắt của cô ngời lên niềm hạnh phúc, Tịnh Ngôn mỉm cười và nói, “Dịch Nhân, em đã chuẩn bị xong rồi”.
Sau khi Tịnh Ngôn ngồi vào xe, Khổng Dịch Nhân gật đầu nói với Lão Mạch, “Chúng ta ra sân bay thôi”.
Tịnh Ngôn quay xuống nhìn chiếc xe đi sau và hỏi, “Tất cả mọi người đều đi hay sao?”.
Khổng Dịch Nhân giải thích, “Không, chỉ có Ken và một vài người nữa”.
Có Dịch Nhân ngồi bên cạnh Tịnh Ngôn cảm thấy rất buồn ngủ, theo thói quen cô nghiêng đầu tựa vào vai Dịch Nhân, cô cố gắng không ngáp ngủ, hai mắt cô đỏ hoe.
Bác sỹ nói, đây là hiện tượng thường thấy trong thời kỳ mang thai, ngay cả người tinh thần luôn thoải mái như Tịnh Ngôn cũng không tránh khỏi hiện tượng này, thời gian gần đây cô rất hay buồn ngủ, nhất là khi ở bên cạnh Dịch Nhân, thỉnh thoảng Tịnh Ngôn cảm thấy rất mệt mỏi.
Dịch Nhân hơi ngả vai xuống cho Tịnh Ngôn dễ tựa đầu vào, “Em ngủ một lát đi, đến sân bay anh sẽ gọi, lên máy bay lại ngủ tiếp”.
“Anh nghĩ em là heo à?” Tịnh Ngôn chau mày nhìn Dịch Nhân và nói, “Chúng ta sẽ bay sang London trước nhé?”.
Dịch Nhân mỉm cười đáp, “Váy cưới phải sửa hay sao?”.
Tịnh Ngôn cúi xuống nhìn cái bụng lùm xùm của mình và nói “Thực ra không cần phải phiền phức như vậy, chỉ cần thay đổi một chút là được”.
“Em nói như vậy không sợ người bạn thợ may của anh buồn hay sao?”.
“Anh đừng để ý đến những gì em nói nhé, đừng để cho anh ấy nghe thấy”. Nếu như anh ta biết Tịnh Ngôn không tôn trọng tác phẩm nghệ thuật của họ thì hậu quả sẽ rất đáng sợ. Tịnh Ngôn có thể không thích, nhưng những người xung quanh dường như đã quen mặc những bộ đồ nghệ thuật do anh ta thiết kế.
Tịnh Ngôn vẫn buồn ngủ, vai của Dịch Nhân mềm và ấm áp, cô không sao chống chọi lại được cơn buồng ngủ đành phải nhắm mắt cho thỏa cơn buồn ngủ. Cô sắp phải gánh chịu những áp lực từ cuộc hôn nhân nên cần phải nghỉ ngơi một chút.
Hơi thở của Dịch Nhân ấm áp, mái tóc dài mềm mại xõa xuống vai Dịch Nhân, tỏa mùi hương dìu dịu. Mặc dù ngủ nhưng tay của Tịnh Ngôn vẫn bám chặt vào vai Dịch Nhân.
Dịch Nhân mỉm cười sau đó thở dài tự nhủ, “Ông Viên nói rất đúng, Tịnh Ngôn thực sự đã quá sợ hãi”.
Sự cố đó mặc dù đã xảy ra từ lâu, nhưng trong những ngày này Tịnh Ngôn đều mơ thấy ác mộng, thỉnh thoảng cô lại tỉnh dậy lúc nửa đêm, trừng mắt nhìn Dịch Nhân từ đầu đến chân, phần lớn là những cơn ác mộng với nội dung rất phức tạp, mặc dù cô không nói nhưng Dịch Nhân vẫn cảm thấy rất xót xa.
Thức ăn hôm đó đều được kiểm nghiệm rất kỹ, tất cả đều bình thường, thuốc được cho vào trong cháo, đây là khoảng thời gian nguy hiểm nhất đối với Tịnh Ngôn.
“Khổng tiên sinh”, viên phụ xe quay xuống nói với Dịch Nhân, “có điện thoại gọi tới từ…, có nghe không thưa ông?”.
Dịch Nhân không có phản ứng gì, ông vẫn ngồi yên trên ghế, giọng hơi trầm xuống, “Không vội lắm, cứ để họ chờ”.
*******
Đường phố ồn ào náo nhiệt, xe cộ tấp nập, có rất nhiều taxi màu đen đang chạy trên đường phố.
Chiếc xe dừng lại trong một ngõ nhỏ, lần thứ hai Tịnh Ngôn đến một ngõ nhỏ ở phố cổ này, không khí yên tĩnh bao trùm xung quanh, tránh xa sự ồn ào náo nhiệt của phố xá.
Cuối ngõ là một căn nhà nhỏ được thiết kế theo kiểu kiến trúc truyền thống. Cánh cửa gỗ màu nâu, chiếc cửa sổ nhỏ và hẹp, hoa tươi nở khắp mọi nơi trên căn nhà, lá hoa xum xuê che khuất cửa sổ, tường nhà sơn màu trắng sữa, bởi vì ngôi nhà được xây dựng đã quá lâu nên màu sơn tường đã phai và có vài vết nứt, tuy nhiên đường nét trang trí rất nổi bật, tủ đứng, tủ nằm và đèn trang trí đều có kiểu dáng cổ kính được treo trên tường cao tỏa ánh sáng mờ ảo xuống xung quanh, ẩn hiện dưới những tán cây.
“Nơi này vẫn giữ nguyên được vẻ cổ kính”. Tịnh Ngôn nhẹ nhàng nói.
Khổng Dịch Nhân bước lên phía trước hai bước, quay lại nhìn Tịnh Ngôn và hỏi, “Gì cơ?”.
Tịnh Ngôn ôm eo Dịch Nhân và nói, “Mấy trăm năm qua, nơi này vẫn không có gì thay đổi, bây giờ khi nhìn thấy những pho tượng các cô gái thân sỹ thời Victoria, em không cảm thấy có sự khác biệt so với trước đây”.
“Hơn một trăm năm qua, nhà hàng Mai Phi đã đổi mấy chủ rồi.”
Đúng vậy, nhà hàng này đã qua mấy đời chủ rồi, do đó khách hàng rất đông, mặc dù chỉ là một cửa hàng nhỏ và giản dị nhưng ngay cả những vị khách quý đến đây cũng phải xếp hàng.
Con hẻm không dài, chỉ đi vài bước là vào đến cửa ngôi nhà, trong ngôi nhà chỉ có một căn phòng nhỏ, ánh nắng chiếu xuống đồ dùng ăn uống kiểu Anh tỏa ánh sáng lấp lánh trong căn phòng.
Nơi đây không giống như một cửa hàng may quần áo, mỗi lần đến đây đều có cảm giác vào nhầm nhà. Điểm khác biệt của tiệm này với các tiệm may khác đó là những chiếc giá gỗ cao đến tận trần nhà với nhiều vách ngăn, mỗi ngăn chứa rất nhiều loại vải với nhiều chất liệu, màu sắc, hoa văn họa tiết phong phú đa dạng… mang đặc trưng văn hóa của nhiều vùng đất khác nhau.
Mặc dù không phải lần đầu tiên nhìn thấy, nhưng Tịnh Ngôn vẫn cảm thấy ngạc nhiên, cô nhắm mắt lại. Khi đọc sách, Tịnh Ngôn rất thích cuốn Nơi vui chơi của phụ nữ, không phải là vì chuyện tình yêu trong cuốn sách mà là do cách miêu tả chi tiết, phong phú và sinh động của tác giả về các chất liệu và màu sắc của vải, sở dĩ có được cách miêu tả độc đáo và xa xỉ như vậy là do tác giả đã từng đặt chân đến đây và có những trải nghiệm sâu sắc về vùng đất này.
“Mai Phi?”
“Hai người đến rồi đó ư?” Có tiếng người nói vọng ra từ phía sau giá treo quần áo, sau đó là sự xuất hiện của Mai Phi có khuôn mặt hồng hào, tóc hoa râm, chiếc thước dây vắt vai, miệng vẫn ngậm một vài cái kim khâu, theo sau là vài ba người trợ lý.
“Tịnh Ngôn, cô vào trong thử đồ đi”, giọng của Mai Phi có vẻ rất trịnh thượng.
Tôi không phải là…! Mặc dù rất muốn phản kháng lại nhưng nghĩ đến tính tự ái của Mai Phi, Tịnh Ngôn đành ngậm ngùi bỏ qua.
Khi Tịnh Ngôn và người trợ lý của Mai Phi đi khuất vào trong phòng, Khổng Dịch Nhân mới quay sang nói với Mai Phi, “Ông vất vả quá!”.
“Anh biết được như thế thì tốt, vẫn còn hai bộ nữa, thật phiền phức quá.” Mai Phi ngồi xuống sofa, chống tay vào cằm nói chuyện với Dịch Nhân.
Mặc dù không dưới một lần Tịnh Ngôn nhìn thấy bộ áo cưới này qua fax, nhưng khi được nhìn thấy tận mắt cô thực sự bị cuốn hút bởi những đường nét tinh tế của chiếc váy. Người trợ lý đeo đôi găng tay trắng tháo chiếc váy ra khỏi giá quần áo, sau đó giúp Tinh Ngôn thay váy. Chất liệu vải mềm mại lướt trên làn da của Tịnh Ngôn, nhân viên bán hàng chạy trước chạy sau chỉnh lại váy cho cô. Bỗng nhiên cô có cảm giác lạnh ở sau lưng, nhân viên bán hàng đang giúp Tịnh Ngôn đính những chiếc khuy phía sau lưng, để lộ ra đôi vai trần quyển rũ.
Tịnh Ngôn không nhận ra chính mình, “Người trong gương kia là mình ư?”.
Mai Phi là người rất coi trọng yếu tố truyền thống, thực ra kiểu dáng của chiếc váy này rất cũ, cổ hình trái tim, hở ở phía trước ngực, bộ ngực của Tịnh Ngôn vốn không đầy đặn, khi mang bầu càng trở nên nhỏ hơn. Để che đi cái bụng bầu, thân váy được thiết kế hơi rộng, bó sát ở phần hông nhưng vẫn để lộ được phần eo thon thả của Tịnh Ngôn.
Những hạt cườm đính ở đường viền chiếc váy tỏa sáng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, thân váy cũng được trang trí bằng những sợi dây đăng ten màu trắng làm nổi bật đường cong tuyệt mỹ trên cơ thể của Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn không tin vào mắt mình, bởi màu sắc của chiếc váy được kết hợp rất độc đáo, hợp lý che được mọi khuyết điểm trên cơ thể của cô.
“Cô nhớ đừng đi ra ngoài với chiếc váy này nhé, nếu thiên hạ nhìn thấy e rằng hàng của tôi không đủ để cung cấp cho họ đâu.” Bỗng Tịnh Ngôn nghe thấy tiếng của Mai Phi vọng đến từ phia sau, cô quay đầu lại thì thấy Mai Phi và Khổng Dịch Nhân đang đứng ở cửa, ánh mắt của mọi người đều đổ dồn về phía Tịnh Ngôn.
Ánh mắt ngưỡng mộ của mọi người khiến Tịnh Ngôn quay lại ngắm mình trong gương. Khi cô quay người lại, mọi người có mặt ở đó đều rất ngạc nhiên. Nhân viên bán hàng ở đây mặc dù đã quá quen khi nhìn những phụ nữ quý phái của Anh mặc những chiếc váy do Mai Phi thiết kế và họ cảm thấy rất bình thường, nhưng lần này khi thấy Tịnh Ngôn mặc chiếc váy mọi người đều trầm trồ khen ngợi và đều cảm thấy bất ngờ trước vẻ đẹp quý phái giống như công chúa của Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn tự nhủ, “Không, tôi không muốn làm công chúa”.
Tịnh Ngôn ngắm mình rất kỹ trong gương và cảm thấy hãnh diện với vẻ đẹp của mình, sắc đẹp của cô bây giờ mới có dịp được thể hiện. Cô tự nhủ, “Bắt đầu từ hôm nay, mình phải cầm gương chiến đấu trong vương quốc của mình”.
*******
Mai Phi cũng cảm thấy tự hào về tác phẩm nghệ thuật của mình, tuy nhiên ông vẫn cảm thấy có chút gì đó không ổn ở chiếc váy. Mai Phi miệng vẫn ngậm kim, tiến gần lại chỗ Tịnh Ngôn, dùng kim khâu lại một số điểm không ưng ý trên chiếc váy, chỉnh lại một số chi tiết nhỏ. Ông lùi lại hai bước ngắm nhìn chiếc váy từ trên xuống dưới bằng con mắt nghệ thuật của một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, ông đề nghị Tịnh Ngôn xoay người sang bốn phía để ngắm chiếc váy từ các góc độ khác nhau và nói, “Được rồi”.
Đôi vai của Tịnh Ngôn không còn đủ sức để giữ đúng tư thế của chiếc váy, cô nhìn Mai Phi và hỏi, “Mai Phi, còn phải chỉnh sửa bao lâu nữa?”.
Mai Phi cảm thấy đến hôm nay thì chiếc váy đã rất phù hợp với Tịnh Ngôn, ông vừa đi ra ngoài vừa mỉm cười trả lời Tịnh Ngôn, “Ngày mai”.
Nhân viên bán hàng tiến về phía Tịnh Ngôn giúp cô cởi chiếc váy ra, Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn thì thấy Khổng Dịch Nhân đang đứng ở cửa nhìn cô không chớp mắt và từ từ đóng cửa lại.
“Dịch Nhân…”, giọng của Tịnh Ngôn rất nhẹ nhàng. Dịch Nhân đã nhiều lần được ngắm nhìn cơ thể của Tịnh Ngôn, nhưng hiện tại đang có người khác giúp cô thay đồ, cô không muốn Dịch Nhân có mặt ở đó.
Dịch Nhân hiểu ý liền đi ra ngoài và nói, “Mọi người tiếp tục đi”. Nhân viên bán hàng nhanh chóng giúp Tịnh Ngôn cởi bỏ chiếc váy trên cơ thể Tịnh Ngôn lúc này chỉ còn mỗi chiếc quần lót, sau đó họ đưa quần áo cho cô và lễ phép cáo từ ra khỏi phòng.
Tịnh Ngôn lên tiếng, “Hai người…”.
Tịnh Ngôn rất muốn giữ hai người ở lại nhưng cô ngẩng đầu lên nhìn thấy hai người nhân viên đang mỉm cười, mặc dù khuôn mặt của họ không biểu thị sắc thái, nhưng cô không nhìn nhầm, họ đang mỉm cười điều gì đó!
Tịnh Ngôn tự nhủ, “ Mình rất thất vọng với những người sống giả tạo”.
“Tịnh Ngôn.” Dịch Nhân từ bên ngoài bước vào.
Tịnh Ngôn bắt đầu cảm thấy hai má nóng bừng, giọng nói của Dịch Nhân giống như liều thuốc ngủ. Tịnh Ngôn không kịp mặc quần áo, cô đưa tay lên ôm ngực, toàn thân ở tư thế tự vệ, “Em phải mặc quần áo”.
“Em có lạnh không?” Vừa nói xong, toàn bội cơ thể của Tịnh Ngôn nằm gọn trong vòng tay Dịch Nhân, Tịnh Ngôn cảm thấy rất ấm áp. Cô tự nhủ, “Mình đã trúng kế rồi”, cô xấu hổ áp sát đầu vào ngực Dịch Nhân và nói, “Dịch Nhân, anh có thể về phòng của mình được không? Mai Phi vẫn đang ở bên ngoài”.
Dịch Nhân hạ giọng nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Tịnh Ngôn, vừa rồi em rất đẹp, anh chỉ muốn được ôm em ngay thôi”.
Dịch Nhân chỉ ôm cô vào lòng nên Tịnh Ngôn cảm thấy yên tâm, tuy nhiên một lúc sau cô lại thấy thất vọng, trong người Tịnh Ngôn rất mâu thuẫn.
Ngón tay mềm mại của Dịch Nhân nhanh chóng xoa khắp cơ thể cô, mặc dù đã quá quen với giọng nói ấm áp của Dịch Nhân, nhưng mỗi khi nghe thấy giọng của Dịch Nhân, Tịnh Ngôn đều cảm thấy rất quyễn rũ và dịu dàng, “Khởi bẩm công chúa, nếu bây giờ thần hôn công chúa thì có bị chặt đầu không?”.
Quay trở lại ngôi nhà ở gần quảng trường Carlos, lão quản gia người Anh đã đứng chờ sẵn ở cổng, mỉm cười mở cửa xe cho họ, ‘Thưa ông, nhị tiểu thư đã đến rồi ạ”.
Tiểu thư? Nhị tiểu thư? Khổng Hy Âm? Tịnh Ngôn mở mắt nhìn Khổng Dịch Nhân.
Trong khi Dịch Nhân đang định giải thích thì có giọng nói xa lạ của một cô gái vọng đến từ lối nhỏ dẫn tới căn phòng chính của ngôi nhà, giọng nói dịu dàng dễ nghe.
“Bố, bố đến rồi ư?”, giọng của cô gái đầy vẻ vui mừng.
Tịnh Ngôn nhìn thấy rất rõ niềm vui trong đôi mắt nâu huyền của cô gái. Tịnh Ngôn bước xuống xe, đi ngang qua người Dịch Nhân và nhìn thấy từ xa có một bóng người mặc chiếc váy màu trắng chạy đến dang tay ra ôm lấy Dịch Nhân. Khuôn mặt của cô gái trắng trẻo, đôi mắt nâu huyền, cô gái tựa đầu vào vai cha, vẻ mặt rất hạnh phúc. Chiếc váy trắng giản dị bó sát thân người làm nổi bật thân hình thon thả của cô gái. Đây là tiểu thư Phương Ngẫu ư? Kể từ khi nghe thấy giọng hát ngọt ngào của cô gái trong đĩa CD, Tịnh Ngôn đã rất ấn tượng với cô gái này, hôm nay cô mới được gặp mặt. Tịnh Ngôn lùi lại một bước mỉm cười nhìn Phương Ngẫu. Bỗng nhiên cánh cửa mở ra, có tiếng người nói vọng ra từ sau cánh cửa, “Phương Ngẫu, để cho bố và Hoa tiểu thư vào nhà đi!”.
Nhị tiểu thư? Giọng nói quen thuộc, Tịnh Ngôn quay đầu lại nhìn từ xa, khuôn mặt trắng trẻo đến khó quên của Khổng Dịch Quần đang nép sau cánh cửa càng trở nên trắng trẻo và đáng yêu hơn.
*******
Trong suốt thời gian ăn tối, Tịnh Ngôn ngồi cạnh Dịch Nhân nhưng không nói câu nào mà chỉ chăm chú nhìn vào những bộ đồ ăn sang trọng trên bàn ăn và chuyên tâm vào việc ăn uống.
Tuy mọi người đã cố gắng giải quyết các món ăn trên bàn những lập tức những món ăn khác lại được bê lên, Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn thì thấy Dịch Nhân đang mỉm cười, ông đang định nói điều gì đó nhưng nhìn thấy ánh mắt buồn của Tịnh Ngôn, Dịch Nhân liền đổi giọng, “Em sắp làm chủ một gia đình, phải thưởng thức cuộc sống của một công chúa chứ”.
Quả nhiên, đến khi bữa tối gần kết thúc, Khổng Hy Âm mới xuất hiện với bộ mặt gượng ép, Khổng Hy Âm mở to mắt đang định nói điều gì đó nhưng thấy Dịch Nhân đang trừng mắt, cô chỉ dám nhìn Tịnh Ngôn với vẻ mặt không hài lòng, cô cảm thấy cổ họng nghẹn lại, không chịu nổi đành ho một vài tiếng.
Tịnh Ngôn rất buồn cười nhưng cũng cảm thấy đáng thương, thực lòng cô không phải không thích Khổng Hy Âm, nhưng nói ra có lẽ không ai tin.
“Cẩn thận kẻo viêm họng.” Phương Ngẫu ngồi bên cạnh nhắc nhở và đưa cho Khổng Hy Âm một ly nước.
“Hy Âm, cháu có sao không?” Giọng của Khổng Dịch Quần rất nhẹ nhàng, sau đó cô đưa mắt nhìn sang Tịnh Ngôn có ý giải thích, “ Mọi người đều có mặt đông đủ, thật hiếm thấy”.
Khổng Dịch Nhân mỉm cười đáp, “Bố hiểu ý của các con, người đáng trách nhất là bố vì bố thường xuyên không có mặt ở nhà”.
Mọi người đều đổ dồn sự chú ý về phía Tịnh Ngôn, cô không muốn nói nhiều mà chỉ mỉm cười.
“Hoa tiểu thư, cô xem mấy tháng qua, Khổng Dịch Nhân luôn quấn quýt với cô như hình với bóng, từ trước tới nay anh ấy chưa từng để ý đến cô gái nào.” Khổng Dịch Quần nhìn anh trai mình và nhẹ nhàng nói.
“Dịch Quần”, Khổng Dịch Nhân quay sang nhìn Khổng Dịch Quần và nói, “Mấy năm qua anh luôn bận rộn với công việc làm ăn, anh luôn cảm thấy cô đơn”.
Dịch Quần nhìn Khổng Hy   Âm và nói, “Không đúng, anh còn có Hy Âm cơ mà”, vừa nói Dịch Quần vừa vỗ tay vào vai Hy Âm.
Thấy Khổng Hy Âm có vẻ khó chịu, Dịch Nhân vội bỏ bát đũa xuống bàn mỉm cười và nói, “Hy Âm lớn rất nhanh, nay đã có chồng rồi. Từ trước tới nay bố luôn mong muốn mọi người được sống vui vẻ, bố đã cố gắng hết sức với công việc, một mình bôn ba bao nhiêu năm qua, bố cũng đã cảm thấy mệt rồi, thời gian tới bố muốn ở lại châu Á một thời gian dài để tận hưởng khí hậu ấm áp của miền đất này”.
Giọng nói nhẹ nhàng êm ái của Phương Ngẫu bỗng vang lên, “Bố, như thế cũng tốt. Điều quan trọng là bố được vui vẻ, bố cứ sống với những gì bố muốn, Chúa sẽ ở lại với chúng con”.
Khổng Hy Âm không dám nhìn thẳng vào bố mình mà quay sang nhìn em gái, giọng của Hy Âm vẫn rất khó chịu, “Phương Ngẫu, em đừng nhắc đến Chúa nữa”.
Tịnh Ngôn không muốn để ý đến việc mọi người nghĩ gì, cô cũng không muốn biểu lộ cảm xúc trong bàn ăn, Tịnh Ngôn luồn tay xuống gầm bàn nắm chặt lấy tay Dịch Nhân. Khi Tịnh Ngôn vừa chạm vào tay Dịch Nhân, ông liền nắm chặt tay cô, Tịnh Ngôn cảm thấy trong lòng ấm áp và yên tâm hơn.
Khổng Dịch Nhân không nhìn vào Khổng Hy Âm nói, “Ngoài bố ra không có ai là người mong muốn cho các con được sống vui vẻ đâu. Tuy nhiên, có một điều bố không muốn nói ra, chắc mọi người cũng biết điều gì khiến bố cảm thấy vui vẻ không, Dịch Quần, em cũng biết chứ?”.
Dịch Quần im lặng suốt từ đầu đến giờ, nhưng khi bị Dịch Nhân nhắc đến tên, cô liền ngẩng đầu lên lặng lẽ nhìn Dịch Nhân một vài phút, sau đó gật đầu nói, “Vâng, em luôn biết điều đó nên em luôn cảm thấy vui vẻ”.
Bữa cơm kéo dài cuối cùng cũng đã kết thúc, vừa về đến phòng Tịnh Ngôn liền đóng cửa lại và thở dài.
Khổng Dịch Nhân nhìn Tịnh Ngôn mỉm cười và nói, “Xin lỗi vì đã để em phải vất vả”.
“Không có chuyện gì đâu, các tiểu thư nhà họ Khổng đều là những người lịch sự nho nhã.” Tịnh Ngôn mỉm cười nói.
“Sau này trường hợp như thế này sẽ rất ít xảy ra và cũng không có nhiều cơ hội nữa đâu.” Dịch Nhân nhìn đồng hồ, đã đến giờ phải viết báo cáo, Dịch Nhân vào phòng làm việc và nói với Tịnh Ngôn, “Em ngủ trước đi, anh quay lại ngay thôi”.
“Tại sao anh lại hoãn đám cưới lại?” Tịnh Ngôn hỏi với giọng bất mãn.
Dịch Nhân quay đầu lại mỉm cười, “Có những chuyện không thể vội vàng được em ạ”.
Tịnh Ngôn không thể đối đáp được với Dịch Nhân, cô nhìn ra bên ngoài cửa sổ, đêm tháng năm trăng rất sáng chiếu xuống vườn hoa là những giọt sương trên lá tỏa ánh sáng lấp lánh. Tịnh Ngôn nói với Dịch Nhân, “Dịch Nhân, em muốn đi dạo ở vườn hoa”
Dịch Nhân đã ngồi vào bàn làm việc, khi thấy Tịnh Ngôn nói như vậy liên đưa mắt nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Muộn rồi, anh sẽ đưa em đi dạo”.
“Không cần đâu.” Tịnh Ngôn hiểu ý của Dịch Nhân liền mỉm cười vỗ vai Dịch Nhân và nói, “Anh yên tâm, em sẽ không đi ra khỏi phạm vi quan sát của chiếc cửa sổ này, để anh có thể vừa làm việc vừa quan sát được người đẹp dưới ánh trăng trong vườn hoa”.
Cả khu vườn tỏa hương thơm ngào ngạt, không gian thơ mộng và lãng mạn, những giọt sương trên lá lấp lánh ánh trăng.
Tịnh Ngôn đi đến khu vực sáng đèn, vẫy tay chào Dịch Nhân, Khổng Dịch Nhân ngồi trước bàn vi tính âu yếm nhìn Tịnh Ngôn, mỉm cười.
Sức hấp dẫn của phái đẹp quả là đáng sợ.
“Hoa tiểu thư!” Tịnh Ngôn nghe thấy có tiếng người chào sau lưng.
“Phương Ngẫu tiểu thư?” Giọng của Phương Ngẫu rất quen thuộc, không cần quay đầu lại Tịnh Ngôn đã nhận ra giọng của cô bé.
Tiếng bước chân nhẹ nhàng, Phương Ngẫu rất giống mẹ, có được vẻ đẹp trời ban, nghĩ lại những năm tháng Khổng Dịch Nhân và mẹ của Phương Ngẫu ở bên nhau, Tịnh Ngôn không sao kiềm chế được lòng mình, cô cảm thấy rất buồn.
“Hoa tiểu thư không cần phải khách sáo như vậy đâu, cứ gọi tôi là Phương Ngẫu là được rồi!”
“Được, vậy cô cũng gọi tôi là Tịnh Ngôn là được rồi.” Tịnh Ngôn bỏ hết mọi ý nghĩ vẩn vơ trong đầu và trả lời Phương Ngẫu một cách thoải mái.
“Chúc mừng cô, Tịnh Ngôn.”
Thượng đế đã ban tặng cho Phương Ngẫu nụ cười rất tươi và hồn nhiên. Tính cách của mỗi người nhà họ Khổng đều khác nhau, nhưng người Tịnh Ngôn mến nhất là Phương Ngẫu. Tịnh Ngôn mỉm cười nói với Phương Ngẫu, “Cảm ơn”.
“Cha của tôi là một người tốt, cô nhất định sẽ hạnh phúc.”
“Tôi sẽ cố gắng.”
“Cố gắng ư? Cô và cha tôi yêu nhau là tự nguyện và xuất phát từ tình cảm của hai người mà. Chúa sẽ phù hộ cho chúng ta”.
Tịnh Ngôn biết Phương Ngẫu không hiểu ý của mình, cô gái này rất ngây thơ và hồn nhiên, nhưng được nói chuyện với Phương Ngẫu và được một cô gái tốt bụng, xinh đẹp như Phương Ngẫu ủng hộ, Tịnh Ngôn cảm thấy yên tâm và nhẹ nhàng hơn.
“Tôi đã từng đọc Kinh thánh, Đức chúa nói yêu vừa là sự nhẫn nại vĩnh hằng vừa đòi hỏi có lòng nhân từ.”
Phương Ngẫu mỉm cười nói, “Tịnh Ngôn nói rất đúng, Chúa còn nói tình yêu không có chỗ cho sự đố kị, tình yêu không được khoe khoang, không liều lĩnh, không được làm những chuyện xấu xa, giả dối, không được tư lợi, không được nổi nóng tùy tiện, không được tính toán thiệt hơn, không có chỗ cho những hành vi bất nghĩa, tình yêu chỉ dành cho những người bao dung, độ lượng, luôn tin tưởng lẫn nhau, có niềm tin, hy vọng và biết nhẫn nại. Tình yêu là vĩnh hằng”.
Cô gái này thực ra rất đáng yêu, trong khi Dịch Nhân đang chăm chú nhìn hai người thì Khổng Phương Ngẫu quay sang và nói, “Mẹ không đến tham dự hôn lễ được, nhưng mẹ có gửi lời chúc phúc cho bố và Tịnh Ngôn, ngoài ra còn nói một câu nữa”.
Vệ Tự Thanh? Tịnh Ngôn vội lấy lại tinh thần chờ Phương Ngẫu nói.
Phương Ngẫu nắm lấy tay Tịnh Ngôn và nhẹ nhàng nói với giọng rất thành khẩn, “Tịnh Ngôn, mẹ tôi nói tránh xa cái ác là người thông minh nhất”.
Tịnh Ngôn im lặng nhìn Phương Ngẫu.
Phương Ngẫu mỉm cười, “Bố rất vui, tôi cảm nhận thấy điều đó. Tịnh Ngôn, cảm ơn cô. Tôi cũng muốn nói với cô rằng, tình yêu không có gì là không thể, nó là kết cục của một cuộc tình nhưng cũng là sự khởi đầu của một cuộc sống mới”.
“Cảm ơn.” Tịnh Ngôn mỉm cười và nói lời cảm ơn Phương Ngẫu.
*******
Chiếc giường đệm kiểu Victoria rất êm nằm xuống có cảm giác như nằm trên mây, cánh cửa mạ đồng sáng bóng, đồ dùng trong gia đình đều là những thứ đắt tiền, tấm thảm trải nền sang trọng, tất cả đều làm nổi bật lên vẻ lộng lẫy và quý phái của ngôi nhà.
Nghe thấy tiếng bước chân, Tịnh Ngôn liền nhắm mắt lại, cô cảm thấy cơ thể có cảm giác nặng nề, tiếp đó là vòng tay ấm áp của Dịch Nhân.
“Em ngủ rồi ư?”
“Em ngủ rồi.” Tịnh Ngôn mỉm cười trả lời.
Dịch Nhân cũng mỉm cười và nói, “Vẫn còn ba ngày nữa”.
“Anh yên tâm, em đã chuẩn bị tâm lý rồi, em sẽ không chạy trốn khỏi cuộc hôn nhân này đâu.”
“Em có thể chạy trốn được không?” Dịch Nhân mỉm cười hỏi lại.
Lúc này Tịnh Ngôn cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái, cô hôn nhẹ vào má Dịch Nhân và nói, “Dịch Nhân, em yêu anh”.
“Anh cũng rất yêu em.”
Tịnh Ngôn ôm chặt lấy Dịch Nhân mỉm cười nói, “Chúa sẽ ở bên chúng ta”.
Dịch Nhân bỗng im lặng không nói gì.
“Xin lỗi, là do em học ở Phương Ngẫu, cô ấy rất đáng yêu.”
Tay của Dịch Nhân ôm chặt vào eo của Tịnh Ngôn khiến cô có cảm giác ấm áp khó tả. Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn vào mắt Dịch Nhân, thật kỳ lạ không hiểu sao một người đàn ông đứng tuổi như Dịch Nhân lại làm cho cô say đắm đến thế. Dịch Nhân ôm chặt Tịnh Ngôn vào lòng, hôn vào má cô và nói, “ Em yên tâm, anh sẽ luôn bên em trong suốt phần đời còn lại của mình”.
Tịnh Ngôn cảm thấy bàn tay ấm áp và mềm mại của Dịch Nhân dường như có dòng điện chạy qua, cô nhắm mắt lại và cảm nhận dòng điện đang len lỏi trong từng bộ phận trên cơ thể mình. Khi Dịch Nhân vuốt ve lên bụng, Tịnh Ngôn nằm im không nói câu nào, mặc dù Dịch Nhân cố gắng kiềm chế nhưng cảm giác thèm muốn vẫn đang trào dâng, hơi thở của Dịch Nhân mạnh hơn, bỗng Tịnh Ngôn cảm thấy lạnh ở bên sườn, Dịch Nhân ngồi bật dậy và nói, “Em ngủ trước đi, anh đi tắm một lát”.
Dịch Nhân cố gắng kiềm chế cảm xúc, Tịnh Ngôn cảm nhận được điều này rất rõ trên khuôn mặt của ông, Dịch Nhân tự nhủ lần sau mình sẽ không làm khó cho Tịnh Ngôn nữa. Trong lúc, Dịch Nhân đang định đứng dậy đi tắm thì Tịnh Ngôn vòng tay ôm chặt eo của Dịch Nhân, áp sát mặt vào lưng của ông, giọng nói nhỏ nhẹ tới mức Dịch Nhân không nghe rõ.
“Gì cơ?” Dịch Nhân không nghe rõ, quay người lại ôm chặt lấy Tịnh Ngôn.
“Em sắp được bốn tháng rồi, bác sỹ nói…” Tịnh Ngôn thấy ngại khi nói ra điều này.
Dịch Nhân thả lỏng tay ra mỉm cười và nói, “Anh biết, thế thì sao?”.
Tịnh Ngôn cho rằng Dịch Nhân cố ý giữ gìn cho cái thai, không muốn gần gũi cô. Tịnh Ngôn quay người lại và nói, “Không có chuyện gì cả, anh đi tắm đi”.
Tuy nhiên lúc này Dịch Nhân không còn kiềm chế được xúc cảm của mình, ông quay người lại ôm chặt và hôn tới tấp lên môi của Tịnh Ngôn, hơi thở của Dịch Nhân càng lúc càng mạnh, ông thủ thỉ bên tai Tịnh Ngôn, “Tịnh Ngôn, chúng mình quan hệ nhẹ nhàng thôi có được không?”.
Sáng sớm hôm sau…
Tịnh Ngôn tỉnh dậy trong tiếng gà gáy, lúc đó trời vừa rạng sáng, Tịnh Ngôn kéo rèm cửa sổ nhìn ra bên ngoài trời vẫn chưa hửng sáng.
Tịnh Ngôn khẽ đặt cánh tay của Dịch Nhân xuống giường và nhẹ nhàng ngồi dậy.
“Vẫn còn sớm mà em”, giọng ngái ngủ của Dịch Nhân.
“Em muốn uống nước, anh có muốn uống không?” Tịnh Ngôn đang mang thai nên một đêm phải dậy một vài lần, khi trời sắp sáng, Tịnh Ngôn cảm thấy khát khô cổ.
“Anh đi rót nước cho em”, Dịch Nhân ngồi dậy nói.
Dịch Nhân chưa kịp nói hết câu thì Tịnh Ngôn lại lên tiếng “Em còn muốn đi vệ sinh nữa”.
Dịch Nhân mỉm cười, “Khởi bẩm công chúa, thần sẽ đưa công chúa đi”.
Tịnh Ngôn đẩy nhẹ Dịch Nhân nằm xuống giường, cô không muốn Dịch Nhân mất ngủ vì mình.
Tịnh Ngôn bước ra khỏi cửa, trên khuôn mặt cô nở nụ cười rất tươi, đúng là còn sớm, Tịnh Ngôn ngó qua lan can nhìn xuống dưới lầu cảnh vật vẫn yên tĩnh không có một bóng người.
Khi chỉ còn cách cầu thang máy một vài bước chân, Tịnh Ngôn bỗng ngửi thấy có mùi thơm quyến rũ tỏa ra từ đâu đó, từ trước tới nay chưa từng thấy mùi hương này. Hương thơm của loài hoa nào đây? Tịnh Ngôn nhìn lọ hoa hồng ở hành lanh của thang máy, không phải mùi hương của loài hoa này…
Chưa kịp cảm nhận đây là loài hoa gì thì hương thơm bay tới ngào ngạt xộc thẳng vào mũi và lên não khiến cho Tịnh Ngôn có cảm giác cảnh vật xung quanh trở nên mờ ảo, cô không kiềm chế được cảm xúc liền bước về phía có hương thơm tỏa ra.
Dừng lại, Tịnh Ngôn, không được đi lung tung! Cô tự nhủ, nhưng lý trí không thắng nổi tình cảm. Chỉ có vài bước chân nhưng cô phải đấu tranh tư tưởng toát mồ hôi. Cuối cùng cô bỗng bước hụt chân, toàn thân nghiêng xuống dưới.
Tịnh Ngôn vội định thần lại và nhớ ra đó là cầu thang! Đầu óc cô vẫn tỉnh táo nhưng không sao rút chân lại được, cô nghiến răng, nhắm nghiền hai mắt lại.
*******
Người Tịnh Ngôn hơi ngả về phía trước, cô có cảm giác vừa như có người đẩy vừa như có người kéo cô lại. Trong lúc mơ màng không xác định rõ phương hướng, Tịnh Ngôn nhắm mắt bước về phía trước, cô cảm thấy hơi lạnh, tiếp đó là tiếng chân người chạy thình thịch, cô vội vàng mở mắt ra thì thấy trời đã sáng.
“Tịnh Ngôn!” Dịch Nhân ôm chầm lấy cô, lần đầu tiên Tịnh Ngôn nhìn thấy vẻ thất thần của Dịch Nhân trước mắt mọi người. Dịch Nhân đưa mắt nhìn Tịnh Ngôn từ đầu đến chân, sau khi nhận thấy Tịnh Ngôn không bị thương, ông mới bình tĩnh trở lại nhưng khuôn mặt vẫn tái nhợt. Tịnh Ngôn áp má vào ngực Dịch Nhân, cô cảm nhận được tim của Dịch Nhân vẫn đập rất mạnh.
Tịnh Ngôn vuốt nhẹ vào má Dịch Nhân và nói, “Em không sao đâu…”, Tịnh Ngôn nhìn xuống phía dưới cầu thang, viên quản gia và một số người giúp việc đang đỡ một người đứng dậy, Tịnh Ngôn nhìn rất rõ người đó chính là Khổng Dịch Quần.
“Anh mau ra xem Nhị tiểu thư có sao không? Chính cô ấy vừa kéo em lại.”
“Hải Hoa, mau gọi bác sỹ đến đây.” Dịch Nhân nói với người quản gia và đi xuống cầu thang, Dịch Nhân thấy đám người giúp việc đang đỡ Khổng Dịch Quần, chắc chắn Dịch Quần bị ngã rất đau, ở dưới cằm của cô có vết thâm tím, một chân bị đau khiến cô không thể đứng được, Dịch Quần vẫn còn rất đau nên không nói được gì.
“Dịch Quần, em có sao không?”
Dịch Quần ngẩng đầu lên nhìn thì thấy Dịch Nhân đang đỡ lấy người Tịnh Ngôn đứng trước mặt, cô mỉm cười đáp, “Dịch Nhân, em không sao, chắc chỉ bị trẹo chân thôi, Tịnh Ngôn cô có sao không?”.
“Tôi…” Tịnh Ngôn đang định trả lời thì Dịch Nhân nói tiếp với Dịch Quần, “Em đừng nói gì nữa, anh sẽ bảo mọi người dìu em vào phòng, đợi khi nào bác sỹ đến cả em và Tịnh Ngôn đều phải kiểm tra toàn diện”.
Một giờ sau bác sỹ đến, Tịnh Ngôn im lặng ngồi trên giường để cho bác sỹ khám, sau khi khám xong, ông ta nói với Dịch Nhân đang ngồi trên ghế, “Lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai thấp nên đôi khi thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt, bây giờ thì không vấn đề gì rồi, lần sau nên cẩn thận hơn”.
Tịnh Ngôn tự nhủ, “Lượng đường trong máu thấp ư?”. Cho đến lúc này trong đầu Tịnh Ngôn vẫn còn bị ám ảnh bởi mùi hương lạ kia, nhưng chỉ một vài phút sau mùi hương lạ đó biến mất. Tịnh Ngôn rất muốn biết nguyên nhân tại sao có hiện tượng kỳ lạ này. Trong lúc hoảng loạn và đông người Tịnh Ngôn không sao xác định được đó là mùi hương gì, lẽ nào đó chỉ là ảo giác? Lượng đường trong máu thấp cũng có thể gây ra hiện tượng ảo giác.
“Khổng Dịch Quần có sao không?” Dịch Nhân hỏi bác sỹ.
“Nhị tiểu thư bị trẹo chân, khi bị ngã chân của tiểu thư đã đập vào góc nhọn nên tôi cũng không chuẩn đoán được chính xác, tốt nhất nên đưa tiểu thư đến bệnh viện để chụp X-quang”.
“Vậy ư?” Dịch Nhân chau mày sau đó quay sang nói với Tịnh Ngôn, “Anh ra đây một chút nhé”.
“Em cũng muốn sang thăm Khổng Dịch Quần.” Tịnh Ngôn vội vàng xuống khỏi giường.
Dịch Nhân lắc đầu và nói, “Em không được đi, hãy chờ anh ở đây”.
Tịnh Ngôn vội giải thích, “Nhị tiểu thư vì em mà ra nông nỗi này, ít nhất thì em cũng phải đến thăm và cảm ơn cô ấy chứ”.
Nhìn Dịch Quần có vẻ rất đau, vết bầm tím dưới cằm đã đỡ sưng hơn, cẳng chân của cô được băng bó, khi nhìn thấy Dịch Nhân và Tịnh Ngôn, Dịch Quần đang ngồi trên ghế liền mỉm cười nói, “Em đang trong bộ dạng thế này, có lẽ không tham dự đám cưới của hai người được rồi”.
“Hay là em đến bệnh viện kiểm tra xem, như thế sẽ yên tâm hơn.” Dịch Nhân nói với em gái.
Tịnh Ngôn bước lên phía trước nhưng vai của cô bị Dịch Nhân giữ chặt nên không bước đi được, Tịnh Ngôn nói, “Là do tôi không cẩn thận, xin lỗi, cảm ơn cô nhiều lắm!”.
“Tịnh Ngôn không cần phải khách sáo thế đâu, sau này đều là người một nhà cả mà.” Dịch Quần mỉm cười đáp, mái tóc dài buông xuống ngang vai che đi vết bầm tím ở phía dưới quai hàm.
“Dịch Quần, em nghỉ ngơi đi, anh sẽ thường xuyên điện thoại cho em, cảm ơn em nhiều.”
Thấy Dịch Nhân cảm ơn, Khổng Dịch Quần liền ngẩng mặt lên nhìn hai người, đưa tay vuốt tóc mỉm cười và nói, “Anh khách sáo thế? Người một nhà cả mà, chỉ cần anh vui thì em cũng vui rồi”.
Trước khi đi ra khỏi phòng, Tịnh Ngôn quay đầu hỏi Dịch Quần, “Cô thấy trong người thế nào rồi?”.
“Không có chuyện gì cả.”
Tịnh Ngôn kết luận hiện tượng đó là ảo giác được tạo ra bởi lượng đường trong máu thấp. Cô chuyển sang chủ đề khác, “Đã nói là sáng sớm hôm nay đi, làm sao bây giờ?”.
“Họ sẽ đợi chúng ta, em có cần nghỉ thêm chút nữa không?” Dịch Nhân hỏi Tịnh Ngôn.
“Họ sẽ đợi ư?”
“Bác sỹ sẽ đi cùng với chúng ta”. Dịch Nhân vừa nói vừa suy nghĩ điều gì đó.
Buổi chiều, khi chiếc xe vào sân bay ở ngoại ô London, mối nghi hoặc của Tịnh Ngôn về câu nói “Họ sẽ đợi” đã được giải đáp.
Sau khi bước xuống xe, phía trước mặt là một chiếc máy bay thương mại màu trắng sữa, hành khách đã ổn định chỗ ngồi, những chiếc ghế được bọc da màu trắng đục, cơ trưởng và cơ phó đều đã sẵn sàng, các tiếp viên đang bận rộn chuẩn bị đồ uống cho khách ở phía cuối máy bay.
Tịnh Ngôn ngẩng đầu lên nhìn Dịch Nhân, từ sáng sớm đến giờ, vẻ mặt của Dịch Nhân rất lo lắng. Tịnh Ngôn hích nhẹ vào tay ông và hỏi với giọng rấy thoải mái, “Hôm qua Hy Âm và Phương Ngẫu trở về… rồi phải không?”.
“Phải.”
Tịnh Ngôn nắm chặt tay Dịch Nhân mỉm cười và nói, “Khổng tiên sinh, bây giờ em mới có cảm nhận thực sự là được gả cho một gia đình giàu có”.
Dịch Nhân nhìn vào mắt Tịnh Ngôn và nói, “Tịnh Ngôn, hôn lễ có thể hoãn được mà”.
“Anh thả lỏng một chút có được không?” Vẫn không được sao? Từ trong sâu thẳm ánh mắt của Dịch Nhân, Tịnh Ngôn nhận thấy mình đã làm tổn thương đến lòng tự tôn của Dịch Nhân, cô nói tiếp, “Đừng ép buộc em nói ra bí mật tại sao em muốn chúng ta nhanh chóng kết hôn”.
“Công chúa bé bỏng của anh, em nói sai rồi.” Dịch Nhân mỉm cười nói, “ Chính anh mới là người muốn được kết hôn ngay với em”.
Máy bay hạ thấp độ cao, phong cảnh thành phố hiện dần qua ô cửa kính của máy bay, Tịnh Ngôn cảm thấy buồn ngủ, cô dựa đầu vào vai Dịch Nhân ngủ một giấc, khi mở mắt ra nhìn xuống mặt đất thì thấy toàn một màu xanh và những ao hồ dày đặc trôi qua rất nhanh, những tòa thành màu trắng, phong cảnh hữu tình đẹp như mơ.
“Chính là nơi đó ư?” Tịnh Ngôn nhìn xuống mặt đất và luôn miệng khen, “Đẹp quá”.
Trên bầu trời trong xanh của Scotland, khuôn mặt của Tịnh Ngôn được ánh nắng phản chiếu càng trở nên trắng trẻo và xinh đẹp hơn. Cảnh đẹp của nơi đây dần dần hiện rõ trước mắt khiến Tịnh Ngôn cảm thấy hấp dẫn và ấm áp. Dịch Nhân nhẹ nhàng vuốt mái tóc dài óng mượt của cô và nói, “Em có thích không? Anh tặng cho em đó”.
*******
Sân bay cách tòa thành không xa, chỉ mất khoảng 30 phút ô tô. Con đường rộng trải dài dưới những bóng cây, tòa tháp nhọn màu trắng đặc trưng của tòa thành thoắt ẩn thoắt hiện.
Khi chiếc xe xuống cái dốc cuối cùng thì mặt hồ rộng mênh mông hiện ra trước mắt, xanh biếc và phẳng lặng như gương, xung quanh hồ là những hàng cây, xen giữa là những thảm cỏ và ngôi nhà ôm sát lấy mặt hồ, tòa thành màu trắng giống như một thanh kiếm sắc sừng sững soi bóng xuống mặt hồ lung linh huyền ảo.
Chiếc xe đi qua một con phố dài, hai bên đường phố là những bức tường, tòa thành hình cánh cung gắn liền với một chiếc cổng thành rất lớn, trong tòa thành là những ngôi nhà cổ kính trang nghiêm ẩn hiện dưới những hàng cây xanh xum xuê cành lá được cắt tỉa rất công phu. Chiếc xe dừng lại trước cửa một ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc cổ, hai người giúp việc mặc quần áo đồng phục đứng đón ở cổng, người quản gia là một phụ nữ trung niên với bộ mặt nghiêm nghị đứng đầu tiên, khi thấy Dịch Nhân bước xuống xe, cả ba người đều cúi chào chủ nhân của mình.
“Chào mừng Khổng tiên sinh đã đến, tất cả đã được chuẩn bị chu đáo thưa ông.”
“Mọi người vất vả quá.” Khổng Dịch Nhân gật đầu nói, sau đó ông quay người lại đưa tay đỡ Tịnh Ngôn xuống xe, tháng Năm ở Scotland không khí trong lành ấm áp, Tịnh Ngôn không nói gì mà chỉ mỉm cười nhìn Dịch Nhân.
“Xin chào phu nhân đã đến với thành Tusman”, người quản gia cúi đầu chào trước, tiếp đó là những người giúp việc trong gia đình cũng đồng thời cúi chào Tịnh Ngôn.
Còn hai ngày nữa là đến ngày tổ chức hôn lễ, đã có một số người thân trong gia đình đến đây trước. Ngôi nhà được bài trí rất sang trọng, khi đến giờ ăn tối mọi người đều tập trung sự chú ý vào nữ chủ nhân mới của gia đình họ Khổng. Tịnh Ngôn xuất hiện với một nụ cười rất tươi trên môi, cô tự giới thiệu mình với mọi người, tất cả các ánh mắt, tò mò, hiếu kỳ, khâm phục, đố kị đều đổ dồn về phía Tịnh Ngôn. Tịnh Ngôn luôn im lặng, cô chỉ trả lời những câu hỏi bắt buộc. Sau bữa tối, nam giới tập trung ở phòng khách trao đổi về các chủ đề như việc cải tổ của một công ty nào đó hoặc sự biến động về tài chính của các nước hoặc cuộc khủng hoảng tiền tệ thế giới…
Nữ quản gia tiến lại gần nói với Tịnh Ngôn, “Phu nhân, để tôi đưa phu nhân lên phòng nghỉ ngơi”.
“Tôi không thấy mệt.” Tịnh Ngôn đưa mắt nhìn Dịch Nhân ngồi bên cạnh và nói.
Dịch Nhân mỉm cười, “Em có muốn nữ quản gia đưa đi tham quan tòa thành không? Anh cần phải nói chuyện với họ một lát, sẽ nhanh thôi”.
“Được.” Tịnh Ngôn trả lời rất thoải mái
Nữ quản gia vui vẻ dẫn Tịnh Ngôn đi tham quan tòa thành, những chậu hoa tươi liên tiếp được chuyển đến, toàn bộ tòa thành dường như chìm ngập trong hoa tươi, hương thơm tỏa khắp mọi nơi. Để chuẩn bị cho đám cưới giữa Dịch Nhân và Tịnh Ngôn, hơn một tháng qua nơi đây có sự thay đổi hoàn toàn mới, các ngóc ngách của tòa thành đều sáng đèn, Tịnh Ngôn bước đi dưới ánh đèn không thê tưởng tượng ra nơi đây đã có mấy trăm năm lịch sử.
Chiếc cầu thang dài hình xoắn ốc trở nên lộng lẫy dưới ánh đèn điện, Tịnh Ngôn chăm chú lắng nghe nữ quản gia giới thiệu sơ lược về lịch sử của tòa thành, cô bỗng hỏi, “Ở đây có thư viện không?”.
“Có, ở phía trước kia.” Đi được vài bước, nữ quản gia dẫn Tịnh Ngôn đẩy cửa bước vào một căn phòng. Trước mặt Tịnh Ngôn là những giá sách cao xếp đầy sách, chỗ cao nhất chạm tới trần nhà, Tịnh Ngôn bước tới giá sách, cầm một cuốn lên đọc, đó là một cuốn sách cổ rất quý.
“Đúng là một bảo tàng.” Tịnh Ngôn tự nhủ. “Rốt cuộc mình được gả cho một gia đình thế nào đây?”.
“Đây là những cuốn sách do chủ cũ của tòa thành để lại”, nữ quản gia nhẹ nhàng giải thích.
“Chủ cũ ư?”
“Đúng vậy, giới quý tộc của Scotland chẳng phải là đã suy tàn rồi hay sao, ngay cả nhà của họ cũng đã bị bán.”
Tịnh Ngôn rất vui, cô tiến sát lại phía bức tranh sơn dầu và tấm ảnh treo trên tường.
Nữ quản gia giới thiệu, “Trong này cũng có hình của ông ấy, ngoài ra còn có tẩm ảnh của lão tiên sinh lưu lại”.
Trên cùng là bức tranh sơn dầu được vẽ rất công phu, nhân vật trong tranh là những người đàn ông Scotland ngồi trên lưng ngựa và đeo gươm; những người phụ nữ Scotland trong những bộ lễ phục truyền thống, phía dưới là những bức tranh đen trắng đã quá cũ.
Tịnh Ngôn nhìn theo hướng chỉ tay của nữ quản gia, cô ngẩng đầu lên nhìn thấy hình ảnh của một thanh niên trẻ đẹp rất giống Khổng Dịch Nhân khi còn trẻ, khuôn mặt rất nghiêm khắc, đôi mắt như dao, Tịnh Ngôn đoán, “Đây là cha của Khổng Dịch Nhân?”.
“Đúng vậy, đây là ảnh thời trẻ của lão tiên sinh.”
Tịnh Ngôn nhìn xuống phía dưới, rất ít những tấm ảnh chụp tập thể, chủ yếu là ảnh cá nhân. Cuối cùng là tấm ảnh chụp ba người, một người phụ nữ trẻ bế cậu con trai khoảng ba bốn tuổi ngồi bên cạnh chồng, chiếc váy rộng xòe ra che lấp ống quần của người chồng.
Tịnh Ngôn chưa kịp hỏi, nữ quản gia liền giới thiệu, “Đây là phu nhân của lão tiên sinh, cậu bé phu nhận đang bế trên tay chính là Khổng Dịch Nhân tiên sinh”.
Cậu bé đó là Khổng Dịch Nhân ư? Tịnh Ngôn thấy rất thú vị, cô tiến lại gần nhìn kỹ tấm ảnh, Tịnh Ngôn không nghĩ rằng khi còn nhỏ Dịch Nhân có dáng người nhỏ bé và yếu ớt như vậy, cô mỉm cười và chạm tay vào tấm ảnh, dường như cô đã yêu Dịch Nhân từ khi còn nhỏ, một lát sau Tịnh Ngôn rút tay khỏi tấm ảnh và hỏi nữ quản gia, “Thế còn ảnh của Nhị tiểu thư?”
“Nhị tiểu thư?”
“Chính là tiểu thư Dịch Quần đó.” Tịnh Ngôn nhắc lại.
“Phu nhân, ở đây không có hình của Nhị tiểu thư.” Nữ quản gia không nhìn vào tấm ảnh mà chỉ trả lời Tịnh Ngôn một cách lạnh lùng.
*******
‘Tôi mệt rồi, hôm nay chúng ta dừng lại tại đây.” Tịnh Ngôn xuống lầu và dừng lại ở cửa phòng khách, cánh cửa vẫn đóng, có tiếng người nói chuyện vọng ra từ bên trong phòng.
“Phu nhân, có cần tôi vào nói với Khổng tiên sinh không?”, nữ quản gia lễ phép hỏi Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn thở dài quay lại nhìn nữ quản gia và nói, “Không cần đâu, tôi sẽ về phòng trước”.
Trong khi Tịnh Ngôn đang nói thì có người từ phòng đi ra, cửa ở phía sau lưng ông ta vẫn mở, mọi người trong phòng đều nhìn thấy hai người.
“Tịnh Ngôn”, giọng của Dịch Nhân vừa gần nhưng vừa xa.
Không biết Dịch Nhân đã nói gì mà tất cả mọi người trong phòng đều đứng dậy đi ra ngoài, khi đi ngang qua Tịnh Ngôn mọi người đều cung kính cúi đầu chào, tiếng bàn tán xôn xao trong phòng họp bỗng im bặt.
Dịch Nhân đứng bên trong vẫy tay hiệu cho Tịnh Ngôn vào trong phòng, nữ quản gia nhẹ nhàng đóng cửa phòng lại.
Trong phòng họp lúc này chỉ còn hai người, xung quanh yên tĩnh, Khổng Dịch Nhân ngồi xuống ghế mỉm cười hỏi, “Em đi tham quan về rồi ư?”.
Tịnh Ngôn đưa mắt nhìn xung quanh không thấy có người, cô vội vàng chạy đến bên Dịch Nhân, tiếng bước chân của Tịnh Ngôn rất gấp gáp.
“Sao thế?” Dịch Nhân không mỉm cười mà nắm chặt hai vai của Tịnh Ngôn, sau đó ông xoa tay vào lưng và bụng của Tịnh Ngôn.
Hai cơ thể chạm vào nhau, Tịnh Ngôn như lấy lại được sức lực, cô nắm chặt tay Dịch Nhân, nhắm mắt lại mỉm cười và nói, “Anh đừng xoa lưng nữa, em không chịu nổi đâu”.
“Em sao rồi?” Dịch Nhân hỏi.
“Tòa thành này to quá!” Tịnh Ngôn tựa đầu vào vai Dịch Nhân và nói.
“Chẳng phải em khen tòa thành này rất đẹp hay sao.” Dịch Nhân không biết Tịnh Ngôn đã đi tham quan được những chỗ nào trong tòa thành, ông định chút nữa sẽ hỏi nữ quản gia.
“Đúng vậy, tòa thành này rất đẹp.”
Dịch Nhân mỉm cười an ủi Tịnh Ngôn, “Chỉ một hai ngày nữa thôi, sau khi tổ chức hôn lễ xong chúng ta sẽ quay về châu Á”.
“Anh và em ư?”
“Đúng, anh và em” Dịch Nhân khẳng định.
Tịnh Ngôn nhắm mắt thưởng thức niềm hạnh phúc, cô mỉm cười và nói, “Em đang nhớ ngôi nhà ở Thượng Hải, em thấy ở đó là dễ chịu nhất”.
“Căn nhà đó quá nhỏ.”
Tịnh Ngôn mở mắt ra và nói, “Dịch Nhân, anh đừng so sánh với tòa thành này.”
Dịch Nhân mỉm cười, “Anh nhớ rằng em đã từng nói nhà rộng quá rất lạnh lẽo, em không thích đúng không?”.
Tịnh Ngôn gật đầu, “Đúng vậy, em không thích”.
“Công chúa không thích ở trong thành…”, giọng của Dịch Nhân dài ra, “Vậy anh phải thỏa mãn tâm nguyện của em thế nào đây?”.
Chiếc đèn thủy tinh treo tường trong phòng khách tỏa ánh sáng mờ ảo khiến Tịch Ngôn nhớ lại những tấm ảnh treo trong thư viện, nhớ lại tấm ảnh của một gia đình có ba người, nhớ đến người phụ nữ trầm tĩnh trong tấm ảnh đang bế một cậu bé, nhớ đến Như phu nhân theo lời nói của nữ quản gia…
Tịnh Ngôn tựa đầu vào vai Dịch Nhân và thủ thỉ, “Sau khi về Thượng Hải, hai người sẽ thay nhau làm bữa sáng, mỗi người một bữa và cả hai cùng ăn với nhau”.
Dịch Nhân im lặng và ôm chặt Tịnh Ngôn vào lòng, một lúc sau ông mới nói, “Được, anh đồng ý với em”.
Tịnh Ngôn cảm thấy rất vui và hạnh phúc, cô ngẩng đầu lên mỉm cười, khi nhìn thấy bộ dạng trầm ngâm suy nghĩ của Tịnh Ngôn, Dịch Nhân lại hỏi, “Tịnh Ngôn, bây giờ em có thể nói cho anh biết, vừa rồi em cảm thấy thế nào không?”.
Tịnh Ngôn định che giấu cảm xúc của mình, nhưng cô không sao giấu nổi với Dịch Nhân.
Tịnh Ngôn đành phải nói thật, “Vừa rồi em có đi tham quan thư viện, em đã nhìn thấy rất nhiều ảnh ở đó”.
“Vậy ư?” Dịch Nhân chau mày hỏi Tịnh Ngôn.
“Trong ảnh có cha, mẹ và anh khi còn nhỏ.”
“Mẹ anh mất từ rất sớm”.
Nữ chủ nhân đời trước của nhà họ Khổng mất rất sớm, chưa đến ba mươi tuổi bà đã qua đời, Tịnh Ngôn thở dài xót xa, “Bà rất đẹp, thật tiếc hồng nhan bạc mệnh mà”.
Tịnh Ngôn phản ứng rất nhanh, cô trừng mắt nhìn Dịch Nhân và nói, “Anh đừng nói lung tung như thế”.
“Anh xin lỗi.” Dịch Nhân vội xin lỗi Tịnh Ngôn, ông mỉm cười và nói, “Anh sẽ cố gắng vượt ra khỏi thông lệ đó”.
Tịnh Ngôn không trả lời, cô vẫn trừng mắt nhìn Dịch Nhân.
Dịch Nhân giơ tay lên thề, “Anh xin thề, anh sẽ nỗ lực đến giây phút cuối cùng, thôi được, em nói tiếp đi”.
Tịnh Ngôn nói tiếp, “Trong thư viện nhiều ảnh như vậy nhưng em không nhìn thấy ảnh của Nhị tiểu thư, nữ quản gia đã nói nguyên nhân cho em biết”.
Dịch Nhân im lặng một lúc sau đó mới lên tiếng, “Bà ta nhắc tới Nhị phu nhân?”.
Tịnh Ngôn biết không thể giấu được Dịch Nhân nên đành phải trả lời thật, “Vâng”.
Dịch Nhân chau mày suy nghĩ rất lâu, sau đó dắt tay Tịnh Ngôn đi vào thư viện, Dịch Nhân lấy một cuốn album trên giá sách đặt xuống bàn mở ra.
Hai người đứng trước bàn, Tịnh Ngôn cúi đầu xuống xem, trong tấm ảnh có một cô gái rất trẻ, dáng người thon thả, dịu dàng, bên cạnh là một bé gái rất xinh, tấm ảnh đen trắng, môi của cô gái đánh son hơi đậm, khuôn mặt trắng như tuyết.
Tịnh Ngôn quay sang nhìn Dịch Nhân, Khổng Dịch Nhân cúi đầu không nói câu nào, một lúc lâu sau ông mới lên tiếng, “Nhị phu nhân, còn đây là Dịch Quần”.
Tịnh Ngôn không biết nói gì, cô liền gật đầu.
“Tịnh Ngôn, có việc này em cũng nên biết.” Dịch Nhâu quay sang nhìn Tịnh Ngôn và nói.
“Chuyện gì thế?”
Dịch Nhân suy nghĩ một lát, gấp cuốn album lại, kéo Tịnh Ngôn ngồi xuống và nói, “Gia đình mẹ anh rất danh giá, khi cha anh kết hôn với bà, gia đình họ Khổng chỉ sống dựa vào gia đình bà, sau này mới phát triển được như ngày nay, điều này em có biết không?”.
“Em cũng đã nghe nói về điều này.” Tịnh Ngôn biết rằng tiếp theo sẽ phải nghe những bí mật của gia đình họ Khổng nên Tịnh Ngôn đã hít thở thật sâu để chuẩn bị tinh thần.
“Thực ra Nhị phu nhân đã sống cùng cha anh từ rất sớm, nhưng khi đó ông không thể đưa bà về ở chung một nhà nên bà phải ở lại nơi đây.”
“Nơi đây ư?”
“Đúng vậy, mãi đến khi Dịch Quần lên bảy tuổi, mẹ anh qua đời bà mới được về làm chủ gia đình họ Khổng.”
Một tòa thành rộng lớn như thế này, bà ở đây với một bé gái nhỏ tuổi làm gì chứ? Tịnh Ngôn đang chờ đợi câu trả lời từ Dịch Nhân, nhìn tấm album cũ kỹ trên bàn cô cảm thấy ớn lạnh.
“Khi đó anh chưa đến mười tuổi, tính tình của Nhị phu nhân rất dịu dàng, đối xử với anh rất tốt, trong lòng anh luôn coi bà như mẹ mình.”
Phức tạp… Tịnh Ngôn tiếp tục gật đầu, đây là một gia đình giàu có ư? Chưa bước chân vào Tịnh Ngôn đã cảm thấy lo sợ.
Dịch Nhân đưa mắt nhìn Tịnh Ngôn, ông biết trong đầu Tịnh Ngôn lúc này đang nghĩ gì liền an ủi, “Em yên tâm, đó đều là những chuyện trước đây thôi, từ đời anh trở đi sẽ không có chuyện đó nữa”.
“Em biết, anh không cần phải an ủi em đâu, hãy nói tiếp đi.” Chỉ cần quan sát chuyện kết hôn tự do của Khổng Hy Âm, Tịnh Ngôn có thể thấy gia đình họ Khổng đã thoát ra khỏi sự ràng buộc bởi hủ tục phong kiến và thay vào đó là những suy nghĩ và hành động của thời hiện đại.
“Anh đã nói xong rồi”, nói đến đây bỗng Dịch Nhân dừng lại không nói gì nữa.
Dịch Nhân vẫn chưa nói hết các bí mật của gia đình họ Khổng, Tịnh Ngôn im lặng chờ đợi.
“Sau một vài năm chung sống dưới mái nhà của gia đình họ Khổng, Nhị phu nhân lại có thai.” Dịch Nhân chau mày nói tiếp.
“Là em trai hay em gái?” Tịnh Ngôn hỏi xong mới nhớ ra hiện tại nhà họ Khổng chỉ có Dịch Nhân và Dịch Quần.
Dịch Nhân quay sang nhìn Tịnh Ngôn và nói, “ Không có em nào cả, lúc đó tình hình rất phức tạp, cha anh vẫn phải dựa vào gia đình mẹ anh làm hậu thuẫn kinh tế, ông ngoại sau khi biết chuyện này, lo lắng sẽ xảy ra sự tranh giành tài sản giữa ba thế hệ, nên đã gây sức ép với cha anh, mấy tháng sau cha anh không chịu được sức ép đành phải để cho Nhị phu nhân đẻ non, cái thai mới được sáu tháng không sống được. Sau khi đẻ non Nhị phu nhân mất quá nhiều máu nên cũng qua đời”.
Từ đầu tới giờ, Tịnh Ngôn luôn đưa ra những phán đoán riêng trong đầu nhưng không nghĩ kết cục của sự việc lại như vậy, Tịnh Ngôn thở dài và im lặng.
Thư viện được thiết kế rất độc đáo với những bức tranh dầu và những tấm ảnh đen trắng đã nhuốm màu thời gian, trong bức ảnh đó cha Dịch Nhân luôn trầm tư suy nghĩ, mẹ cúi đầu và luôn trẻ đẹp, tất cả đều hiện về trong tâm trí Dịch Nhân. Nhị phu nhân nước mắt lưng tròng nhìn Dịch Nhân và nói, “Dịch Nhân, em trai sẽ không tranh giành tài sản với anh, tại sao lại tước mất quyền sống của cậu ấy chứ? Tại sao?”.
Không ai trả lời bà, ngay cả cha anh cũng biến mất tăm mất tích. Cuối cùng, do mất quá nhiều máu bà đã rời xa vĩnh viễn cõi đời này.
Dịch Nhân vô cùng xúc động, “Xin lỗi, con không giúp được gì cho dì, nhưng con có thể hứa với dì, con sẽ chăm sóc cho Khổng Dịch Quần suốt đời, không bao giờ để cho cô ấy bị tổn thương”.
Dịch Nhân đã nói như vậy và nhận lời với Nhị phu nhân trước mặt Dịch Quần. Bao nhiêu năm qua, kể từ sau khi Dịch Nhân trưởng thành, ông luôn cố gắng gắn kết hai gia đình với nhau, trên đời này không gì có thể làm ảnh hưởng đến quyết định của ông.
“Dịch Nhân, chuyện đó đã qua lâu rồi mà!” Tịch Ngôn dang tay ôm chặt lấy Dịch Nhân.
Đúng vậy, chuyện đó đã qua lâu rồi, Dịch Nhân nhắm mắt lại và ôm chặt lấy Tịnh Ngôn. Trong lòng ông vẫn rất buồn, không hiểu sao bao nhiêu năm qua rồi nhưng nỗi đau đó vẫn luôn xảy ra với người thân của mình và lặp lai nhiều lần, rốt cuộc thì đến bao giờ hiện tượng đó mới chấm dứt đây?
*******
Ngày hôm sau, buổi tối trước ngày diễn ra hôn lễ một ngày, Khổng Dịch Nhân tuyên bố tối hôm đó ông sẽ dùng cơm riêng với cô dâu. Tịnh Ngôn đi theo Dịch Nhân qua hành lang, ở cuối hành lang có một chiếc cửa nhỏ, Dịch Nhân mở cửa bước vào ban công hình bán nguyệt hướng ra phía hồ, chính giữa ban công là bộ bàn ghế sang trọng, tất cả đều được bài trí rất hợp lý, đám nhân viên phục vụ xếp thành hai hàng, thấy Dịch Nhân và Tịnh Ngôn bước vào họ đều cúi đầu chào.
Chiếc bàn tròn được phủ khăn trắng, xung quanh bàn được trang trí rất cầu kỳ, chính giữa bàn là một lọ hoa tươi. Mặt hồ lay động, cảnh vật hoàng hôn trên mặt hồ trở nên lung linh huyền ảo, một làn gió nhẹ thổi qua khiến Tịnh Ngôn cảm thấy hơi lạnh. Ánh hoàng hôn phản chiếu xuống mặt hồ càng làm cho cảnh vật thơ mộng hơn.
Ngay từ khi còn ngồi trên máy bay, Tịnh Ngôn đã tự hứa với mình rằng trong mấy ngày tới đây dù thế nào cô cũng phải giữ được vẻ đoan trang lịch sự của mình. Tuy nhiên, khi đặt chân đến nơi này, Tịnh Ngôn không sao kìm nổi lòng mình, cô bước nhanh tới tường bao quanh khu ban công, vịn tay vào lan can, hít thở thật sâu để tận hưởng hương thơm ngào ngạt của các loài hoa và cây cỏ trải dài xung quanh bờ hồ. Cảnh sắc ban đêm ở Turandot rất đẹp, tất cả đã tạo nên một không gian hoàng hôn yên tĩnh và lãng mạn.
Khổng Dịch Nhân đứng ngay sau Tịnh Ngôn mỉm cười và nói, “Em có thích không?”.
Tịnh Ngôn không nói gì mà chỉ gật đầu.
“Vậy chúng ta sẽ thường xuyên đến nơi này.”
Tịnh Ngôn cầm tay Dịch Nhân áp sát vào má mình và nói, “Không nhất thiết phải như thế, chỉ cần chúng ta được ở bên nhau thì ở đâu em cũng thấy đẹp”.
Đám nhân viên lặng lẽ bê đồ ăn đặt lên bàn, bữa tối hôm đó mất rất nhiều thời gian, hai người ăn cơm từ khi trời sẩm tối tới tận đêm khuya. Dịch Nhân đứng dậy dìu Tịnh Ngôn đến cửa phòng ngủ, cánh cửa phòng hé mở, Tịnh Ngôn quay lại nhìn Dịch Nhân.
Người vú già giúp việc đứng gần đó nhẹ nhàng nhắc Tịnh Ngôn, “Phu nhân, mai là ngày tổ chức hôn lễ”.
“Tôi biết, đó là phong tục mà.” Ngay từ hôm qua người vú già đã dặn Tịnh Ngôn rất kỹ rằng theo phong tục truyền thống trước ngày tổ chức hôn lễ nếu cô dâu và chú rể ngủ chung một phòng sẽ bị xui xẻo. Khi đó Tịnh Ngôn không trả lời, ngay từ sáng sớm cô đã gọi điện cho mẹ để hỏi phong tục cô dâu chú rể không được ngủ cùng phòng trước ngày cưới là phong tục của người nước nào? Mẹ cô trả lời đây là phong tục truyển thống của tất cả các quốc gia trên thế giới. Ánh đèn trong phòng ngủ rọi vào khuôn mặt của Tịnh Ngôn, dưới ánh sáng lờ mờ đó, Dịch Nhân vẫn nhìn rất rõ Tịnh Ngôn đang thở dài lo lắng.
Khổng Dịch Nhân mỉm cười, cúi đầu hôn vào trán cô và nói, “Em ngủ sớm đi, ngày mai sẽ rất mệt đấy”.
Đã là phong tục truyền thống thì không thể không tuân theo, Tịnh Ngôn gật đầu đồng ý đưa mắt nhìn theo Dịch Nhân ra cửa. Cô quay lại thì thấy người vú già vẫn đang đứng nguyên ở vị trí cũ, bà hỏi, “Phu nhân, cô còn cần gì nữa không?” Tịnh Ngôn đáp, “Không cần gì nữa đâu”. Cô vẫy tay tạm biệt người vú già và đi vào phòng ngủ. Người vú già tự nhủ, “Thôi được rồi, không cần phải canh chừng nữa, đêm nay là đêm cuối cùng cô ấy sẽ biết tôn trọng phong tục truyển thống”.
Thấy Tịnh Ngôn cúi đầu đi vào phòng ngủ, vẻ mặt của người vú già không còn nghiêm nghị như trước nữa, nhưng với trách nhiệm của một người giúp việc bà vẫn phải nhắc Tịnh Ngôn, “Phu nhân xin hãy yên tâm, sáng sớm ngày mai tôi sẽ cho người đến đón phu nhân”.
“Được.” Tịnh Ngôn quay lại nhìn thấy người vú già đang mỉm cười, cô nhẹ nhàng đáp, “Vú hãy yên tâm, tôi sẽ không dậy muộn đâu”.
Tịnh Ngôn thay chiếc áo ngủ bằng lụa ôm khít người rồi đặt mình nằm xuống chiếc giường đệm mềm mại. Cô ngẩng đầu nhìn những đường nét hoa văn trạm khắc tinh xảo trên trần nhà.
Không có Dịch Nhân ở bên cạnh, Tịnh Ngôn cảm thấy nơi này rất trống vắng, cô nhắm mắt lại nhưng dường như vẫn nhìn thấy những họa tiết trên bức tường của căn phòng. Tịnh Ngôn không thấy buồn ngủ, hai mắt không sao nhắm lại được. Cô tắt đèn, căn phòng rất yên tĩnh chỉ có tiếng kêu tích tắc của chiếc đồng hồ treo tường. Một lát sau chiếc đèn ngủ lại bật sáng, Tịnh Ngôn ngồi dậy ôm chiếc gối vào lòng, cô tự thừa nhận mình là một người nhút nhát, không dám ngủ một mình trong ngôi nhà lạ.
Bỗng tiếng chuông điện thoại vang lên, Tịnh Ngôn nhắc điện thoại lên nghe, “Tịnh Ngôn, em vẫn chưa ngủ sao?”, bên kia đầu dây là giọng nói ấm áp của Dịch Nhân.
“Dịch Nhân, anh cũng chưa ngủ à?”
“Anh không sao chợp mắt được.”
Tịnh Ngôn mỉm cười nói, “Chúng ta ngủ đi thôi, nếu không có chuyện gì thì em tắt máy đây”.
“Tịnh Ngôn, em có muốn anh qua chỗ em không?”
“Nhưng ngày mai hôn lễ được tổ chức rồi mà.”
“Đúng vậy, ngày mai hôn lễ được tổ chức nên hôm nay anh cho mọi người nghỉ sớm hơn mọi khi.”
Tịnh Ngôn nhẹ nhàng đáp, “Anh phải tôn trọng phong tục truyền thống chứ”.
“Thôi được, vậy em cũng nghỉ sớm đi, chúc em ngủ ngon.”
Tịnh Ngôn nhanh chóng đáp lại, “Chúc anh ngủ ngon”.
Tịnh Ngôn tắt máy, căn phòng lại trở nên yên tĩnh, mấy phút sau cánh cửa phòng ngủ hé mở, tiếp đó là tiếng bước chân rất nhẹ, dưới ánh sáng mờ nhạt của chiếc đèn ngủ, Tịnh Ngôn thấy có bóng người mặc bộ quần áo ngủ đang tiến gần về phía mình.
“Đừng sợ, là anh đây.” Dịch Nhân nói rất khẽ.
Tịnh Ngôn vội chạy ra phía cửa phòng ngủ ôm lấy Dịch Nhân, cô đóng cửa lại và nói, “Em đã ngủ rồi mà”.
“Anh biết, nhưng anh không thể ngủ được nếu thiếu em, sang phòng anh nhé?”
Vòng tay của Dịch Nhân rất ấm áp, Tịnh Ngôn cảm thấy hài lòng, cô mỉm cười nói, “Sáng mai anh nhớ đánh thức em dậy sớm nhé bởi bà vú già sẽ đến tìm em từ rất sớm”.
*******
Tịnh Ngôn vừa nhắm mắt đã thấy trời sáng, cô mỉm cười khi biết Dịch Nhân đang chuẩn bị bữa sáng trong bếp, Tịnh Ngôn tự nhủ, “Dịch Nhân, ngày nào anh cũng thay em nấu bữa sáng thế này e rằng sau này em sẽ trở thành người vợ lười biếng mất”.
Tịnh Ngôn bước xuống giường, trời vẫn chưa sáng rõ nên cô không sợ mọi người phát hiện. Tịnh Ngôn lên tiếng hỏi, “Sao không bật đèn?”. Cô đi vào bếp, trong bóng tối Tịnh Ngôn cảm thấy chiếc kệ bếp rộng hơn mọi khi, bên cạnh là một chiếc bàn tròn, trên bàn có một bát súp vẫn đang bốc hơi nóng, tất cả đều rất thân quen nhưng Tịnh Ngôn không thấy ai ở trong bếp. Cô bắt đầu cảm thấy sợ hãi, cô chạy khắp nơi trong căn nhà để tìm kiếm Dịch Nhân. Khi chạy ra khỏi nhà bếp, bỗng nhiên Tịnh Ngôn lạc vào một tòa thành rất rộng. Hàng lang phía trước mặt dài hun hút, hai bên hành lang là những ô cửa lớn, Tịnh Ngôn phải lấy hết sức mới mở ra được nhưng vẫn không thấy có người ở bên trong, không khí xung quanh trở nên ảm đạm, không một bóng người, cả tòa thành u ám giống như nghĩa địa rất đáng sợ.
Tịnh Ngôn mở tất cả các cửa ra nhưng vẫn không thấy bóng người nào, những cánh cửa dần dần trở nên nặng nề, cô cảm thấy mệt mỏi, nhưng vẫn không dám dừng lại, khi chạy đến chiếc cửa cuối cùng, Tịnh Ngôn bỗng nghe thấy có tiếng người nói vọng ra từ bên trong. Cô lấy hết sức mở cánh cửa ra, trong căn phòng có rất nhiều giá sách, trên đó xếp rất nhiều sách cổ được coi là báu vật của tòa thành.
Tịnh Ngôn nghe thấy có tiếng người nói sau lưng, nhưng khi quay đầu lại cô chỉ nhìn những tấm ảnh chân dung treo trên tường với những khuôn mặt xa lạ, lạnh lùng rất đáng sợ, Tịnh Ngôn không dám tiến sâu vào trong phòng, mặc dù đã chạy khắp tòa thành nhưng Tịnh Ngôn không sao tìm thấy Dịch Nhân. Tịnh Ngôn tự nhủ, “Thế giới rộng lớn nhưng em không thể sống thiếu anh, thực ra em là một người rất nhút nhát, thực ra em sợ mất anh, sợ không tìm thấy anh nữa, do đó ngay cả trong mơ em cũng không dám buông tay anh ra, em đã cố gắng hết sức và đã rất thận trọng nhưng em vẫn để mất anh, làm sao bây giờ?”.
Trong khi đang mơ màng thì Tịnh Ngôn bỗng nghe thấy có tiếng ai đó gọi từ rất xa, “Tịnh Ngôn”, một lúc sau tiếng gọi đó lại vang lên, “Tịnh Ngôn”. Tịnh Ngôn bỗng choàng tỉnh, mở mắt ra nhìn, trán ướt đẫm mồ hôi. Cô ngẩng mặt lên thì thấy Dịch Nhân đang đứng trước mặt, nhưng như vẫn không tin vào mắt mình, cô dang tay ôm lấy Dịch Nhân, tinh thần vẫn hoảng loạn không nói được lời nào.
“Em sao thế?” Dịch Nhân đỡ Tịnh Ngôn ngồi dậy và nhẹ nhàng nói, “Em đừng sợ”.
“Em đi tìm anh mãi mà không thấy.”
“Không sao đâu, chỉ là ác mộng thôi mà.” Dịch Nhân an ủi Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn thở dài, “Chỉ là ác mộng thôi ư? Vậy là không sao rồi, bây giờ là mấy giờ?”.
Khổng Dịch Nhân quay lại nhìn lên chiếc đồng hồ treo tường và nói, “5 giờ, vẫn còn sớm”.
“Em phải về phòng thôi, nếu vú già đến không thấy em thì sẽ rất phiền phức.” Tịnh Ngôn lấy lại tinh thần mỉm cười và nói.
Dịch Nhân nhìn Tịnh Ngôn, suy nghĩ một lúc và nói, “Em đợi một chút”, nói xong Dịch Nhân đứng dậy.
“Mới có 5 giờ, anh có thể ngủ thêm một chút nữa, em tự về phòng được mà.” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng nói, hai phòng chỉ cách nhau vài bước chân Tịnh Ngôn không muốn Dịch Nhân phải đưa đón.
“Ngồi im ở đó, đừng động đậy.” Dịch Nhân bế Tịnh Ngôn đặt nhẹ nhàng lên giường sau đó vào phòng tắm, tắm xong Dịch Nhân cảm thấy tinh thần rất sảng khoái.
Khi thấy Tịnh Ngôn vẫn ngồi yên trên giường, Dịch Nhân hài lòng mỉm cười nói, “Vẫn còn kịp mà, anh sẽ đưa em về phòng”.
“Không được.” Tịnh Ngôn lắc đầu và nói
“Tại sao?” Dịch Nhân hỏi với giọng nghi ngờ.
“Hai mươi tư giờ qua chúng mình đã ở bên nhau rồi, nên cứ như thế này e rằng mọi người sẽ dị nghị.” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng đáp.
“Anh hiểu.” Dịch Nhân gật đầu, sau đó đưa tay mở ngăn kéo giường ra và nói, “Tịnh Ngôn, cái này là của em”.
Trước mặt Tịnh Ngôn là một chiếc hôp mạ đồng sáng bóng, được khóa bằng một chiếc khóa đồng nhỏ. Dịch Nhân mở chiếc hộp ra, Tịnh Ngôn nín thở hồi hộp chờ đợi, sau khi xem xong đồ vật bên trong chiếc hộp, Tịnh Ngôn đóng chiếc hộp lại.
Dịch Nhân thấy vậy liền hỏi, “Em không thích sao?”.
“Không phải thế, lần đầu tiên em được nhìn thấy một chiếc nhẫn đẹp như vậy.”
Tịnh Ngôn mỉm cười mở chiếc hộp ra, bên trong là chiếc dây chuyền đá quý và chiếc nhẫn kim cương có đính kèm những hạt đá quý màu đỏ, Tịnh Ngôn không biết dùng từ ngữ nào mới nói hết được vẻ đẹp của chiếc nhẫn kim cương đó.
“Anh đeo sợi dây chuyền này giúp em nhé?”
“Ngay bây giờ ư? Có nhất thiết phải đeo ngay không? Bởi vì em sợ mình bị cướp.”
Dịch Nhân nhìn đồng hồ và nói, “Không sao đâu, anh đã bố trí nhân viên an ninh canh gác ngay từ nữa đêm hôm qua rồi”.
Dịch Nhân không nói gì, mở hộp lấy sợi dây chuyền ra đeo vào cổ Tịnh Ngôn. Cô cúi xuống nhìn sợi dây chuyền và hỏi Dịch Nhân, “Có nhất thiết phải đeo sớm như thế không”.
Dịch Nhân mỉm cười đáp, “Có chứ”.
*******
Tòa thành vẫn rất yên tĩnh, Dịch Nhân tạm biệt Tịnh Ngôn đi ra khỏi phòng và đóng cửa lại.
Tịnh Ngôn không thể ngủ được nữa, sáng tháng Năm ở Scotland trời tương đối lạnh, cô khoác thêm một chiếc áo mỏng vào người và che đi chiếc dây chuyền trên cổ.
Tịnh Ngôn nhìn sang phòng bên cạnh thấy chiếc váy cưới được treo trên giá đặt chính giữa căn phòng, xung quanh chiếc váy cưới có đính rất nhiều hạt cườm óng ánh rất đẹp.
Hôm nay là ngày tổ chức hôn lễ.
Tịnh Ngôn tiến về phía trước, có tiếng người nói vọng ra từ một góc phòng, “Không cần ngắm nữa đâu, chiếc váy này rất đẹp”.
Tịnh Ngôn quay sang nhìn vào trong phòng thì thấy Khổng Dịch Quần mặc bồ quần áo màu đen đang ngồi ở góc tối nhất trong phòng và ngắm chiếc váy cưới.
“Nhị tiểu thư, xin chào.” Chiếc rèm cửa che kín, ánh sáng không lọt vào được trong phòng, Dịch Quần không thấy được thần sắc của Tịnh Ngôn, mặc dù giọng nói của Tịnh Ngôn có vẻ bình tĩnh nhưng hai tay cô khoang trước ngực trong tư thế tự vệ.
“Chào chị dâu.” Dịch Quần nhìn thẳng vào mắt Tịnh Ngôn, mái tóc dài xõa xuống che khuất một nữa khuôn mặt khiến Dịch Quần không thể nhận biết được cảm xúc của Tịnh Ngôn, sau khi nhìn Tịnh Ngôn từ đầu đến chân một lượt, Dịch Quần mỉm cười nói, “Tôi đợi cô rất lâu rồi, theo phong tục truyển thống, một ngày truớc khi diễn ra hôn lễ cô dâu phải ngoan ngoãn ở trong phòng, vì không như vậy sẽ không cát tường như ý”.
Tịnh Ngôn không trả lời câu hỏi của Dịch Quần và hỏi lại, “Nhị tiểu thư cũng đến tham dự hôn lễ ư?”.
Dịch Quần mỉm cười đáp, “Vú già đã đưa cô đi tham quan toàn bộ tòa thành chưa? Thành Turandot rất đẹp”.
“Đúng vậy, Turandot rất đẹp.”
“Đây còn là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện, cô đã từng nghe nói chưa?”
“Chưa, nhưng Nhị tiểu thư lớn lên ở đây nên chắc rất quen thuộc nơi này.”
Sắc mặt của Dịch Quần thay đổi, “Sao cô biết?”, sau đó Dịch Quần cúi đầu xuống mỉm cười và nói, “Có lẽ Dịch Nhân không giấu cô điều gì phải không?”.
“Nhị tiểu thư”, Tịnh Ngôn nhận thấy thái độ của Dịch Quần không được thiện chí nhưng cô cố gắng nhẫn nhịn, “tôi rất tiếc”.
“Tiếc?” Khổng Dịch Quần đứng dậy tiến về phía Tịnh Ngôn và nói, ‘Tôi đến để đưa cô đi thăm một nơi rất đẹp, hãy đi với tôi”.
Tịnh Ngôn lùi về phía sau, hai tay ôm lấy người, bỗng có một viên đá quý rất đẹp rơi vào lòng bàn tay của Tịnh Ngôn. Mùi hương kia lại bay đến, Tịnh Ngôn cố gắng nín thở nhưng mùi hương đó vẫn xộc thẳng vào mũi, trước mặt Tịnh Ngôn là làn khói trắng mờ mịt, tiếng của Khổng Dịch Quần vọng lại từ phía xa, “Đừng sợ, sắp đến rồi”.
Cảnh vật xung quanh dần dần hiện rõ trước mặt Tịnh Ngôn, cô vẫn thấy Dịch Quần đang đứng bên cạnh nhìn cô. Ánh sáng ban mai được thay thế bằng ánh nến, xung quanh toàn là đá hoa cương, bốn bức tường dựng đứng, không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, Tịnh Ngôn có cảm giác dường như mình đang ở dưới một cái giếng sâu, ở cuối thang đá cao và dốc có một ô cửa nhỏ đen u ám.
Dịch Quần hỏi, “Cô có thích nơi này không?”.
Tịnh Ngôn im lặng không trả lời.
Dịch Quần mỉm cười nói tiếp, “Xin lỗi, tôi quên mất lúc này cô rấy khó trả lời, cô có mệt và muốn ngồi nghỉ một lát không?”.
Tịnh Ngôn cảm thấy rất mệt mỏi, cô lùi lại phía sau và ngồi xuống thềm đá, cả năm không có ánh nắng mặt trời nên thềm đá rất cứng và lạnh, khi ngồi xuống, cảm giác rất khó chịu.
Dịch Quần đi vòng quanh người Tịnh Ngôn một lượt và nói, “Nghe nói ở London cô có một cái tên mới, công chúa Turandot, đúng không? Thật trùng hợp, nơi đây cũng đã từng giam giữ một công chúa”.
Tịnh Ngôn im lặng nghe Dịch Quần nói tiếp.
“Có một công chúa đã đem lòng yêu Vua Tusman, Hoàng hậu của Vua Tusman là một người dịu dàng nhân hậu và độ lượng, bà không những không phản đối mà còn tích cực chuẩn bị cho hôn lễ của hai người, công chúa đã đem theo một đoàn tùy tùng người và ngựa đến tòa thành, hôn lễ được tổ chức vào sáng sớm hôm đó, tòa thành được trang hoàng lộng lẫy, tất cả mọi người tham dự đều ăn mặc rất đẹp. Nhưng thật kỳ lạ, công chúa đột nhiên biến mất, dường như từ trước tới nay công chúa chưa từng xuất hiện vậy, cô đoán xem tại sao?
Tịnh Ngôn im lặng và nhắm mắt lại.
“Lần đầu tiên được nghe câu chuyện này, tôi cảm thấy rất kỳ lạ, mặc dù tòa thành rất rộng nhưng nhiều người chạy đi tìm như vậy thì ngay cả cái kim cũng có thể tìm thấy. Bí mật công chúa mất tích rất thú vị, đây cũng là trò chơi thời thơ ấu thú vị nhất của tôi, tôi đã đi tìm nguyên nhân của bí mật đó và cuối cùng tôi đã tìm ra nơi này.”
Tịnh Ngôn bỗng mở mắt ra nhìn Dịch Quần và nói, “Nhị tiểu thư, tôi rất muốn biết tại sao?”.
*******
Khuôn mặt của Dịch Quần đỏ hồng dưới ánh nến, cô bắt đầu đổi giọng, ‘Tại sao ư? Tịnh Ngôn vốn rất thông minh, tôi thì lại cho rằng cô đã biết nguyên nhân rồi cơ”.
Tịnh Ngôn cúi đầu nói, “Thật kỳ lạ, tôi không sao hiểu nổi, người ta lại có được ảnh chụp tôi và Chu Thừa Khải đi du lịch với nhau. Tôi luôn nghĩ đây là kịch bản do Khổng Hy Âm dựng nên, nhưng bây giờ tôi mới hiểu Khổng Dịch Quần chính là tác giả của vụ việc này”.
Dịch Quần cười lạnh lùng và nói, “Đó là do tôi đã nhận ra vị trí của cô trong lòng Dịch Nhân”.
“Nhị tiểu thư cố gắng làm cho tôi mất tích như vậy, không sợ Dịch Nhân buồn và tổn thương hay sao?”
“Tổn thương?” Dịch Quần bám chặt vào tường đá, móng tay cào mạnh vào mặt đá, giọng nói đanh lại, “Công chúa mất tích, nhà vua rất nổi giận, cho quân đến tàn phá tòa thành, máu nhuộm khắp nơi trong thành, chỉ có duy nhất một người tránh được tai họa này, cô biết người đó là ai không?”
“Nhà vua?” Tịnh Ngôn trả lời rất ngắn gọn và im lặng chờ đợi Dịch Quần nói tiếp.
“Không, người đó chính là vị hoàng hậu nhân từ và độ lượng vợ của nhà vua.” Dịch Quần cười rất to và nói, “Mặc dù hoàng hậu rất độ lượng, nhưng khi biết nhà vua có phi tần mới bà cũng không chịu đựng nổi, do đó trước ngày tổ chức hôn lễ, hoàng hậu đã rời khỏi hoàng cung về sống với cha của mình. Buổi tối trước khi diễn ra hôn lễ một ngày, hoàng hậu đã đem theo cận thần quay về hoàng cung qua đường mật đạo, bắt công chúa đến đây, sau khi chào từ biệt công chúa, hoàng hậu khóa cửa phòng lại rời khỏi nơi đây và không bao giờ quay trở lại hoàng cung nữa, thật hoàn hảo đúng không? Mỗi lần nghĩ đến cảnh hoàng hậu từ biệt công chúa khi rời khỏi nơi này, tôi không sao nhịn được cười”.
Thật đáng thương, Tịnh Ngôn chau mày nói, “Như vậy thì hoàng hậu sống cũng có ý nghĩa gì nữa chứ? Hoàng hậu làm như vậy là vì nhà vua của mình, nhưng tất cả mọi người đều chết vì hoàng hậu, như vậy trong chuyện này không ai là người chiến thắng, tất cả đều thất bại”.
“Hoàng hậu làm như vậy là có lý do riêng của mình, nhà vua cũng rất đáng trách, tuy nhiên Dịch Nhân thì không, nếu như cô mất tích tất nhiên Dịch Nhân cũng sẽ rất buồn và sẽ trách mắng mọi người ở đây, nhưng cô yên tâm khi đó tôi vẫn rất tỉnh táo, tôi sẽ an ủi anh ấy.”
“Tại sao cô phải làm như vậy?” Tịnh Ngôn hỏi Dịch Quần, “Vì Nhị phu nhân và đứa con đó ư?”.
“Mẹ của tôi ư?” Dịch Quần quay sang nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Người phụ nữ yếu đuối đó làm sao xứng đáng để tôi làm như vậy? Bà ấy giống như một con chuột cả ngày chỉ biết sống ẩn mình trong hang, một con kiến cũng không dám giết. Tôi không đồng tình với cách sống của bà ấy, cái tôi cần là…”.
“Cô cần cái gì chứ?”
Dịch Quần mỉm cười và nói, “Tôi cần Dịch Nhân, tôi muốn sống bên anh ấy suốt đời”.
Trán của Tịnh Ngôn ướt đẫm mồ hôi, cô nhẹ nhàng nói, “Chẳng phải cô và Dịch Nhân là người một nhà rồi hay sao?”.
Dịch Quần chau mày nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Dịch Nhân đã hứa sẽ chăm sóc cho tôi suốt đời, không để cho tôi bị tổn thương, tôi cũng sẽ chăm sóc suốt đời cho anh ấy, không để cho anh ấy bị tổn thương. Tôi sẽ không lấy người con trai nào khác, anh ấy cũng không được lấy vợ khác”.
“Nhị tiểu thư!” Tịnh Ngôn đứng bật dậy và nói, “Cô không còn yêu người đầu bếp đó nữa ư?”
“Mai ư?” Dịch Quần mỉm cười lạnh lùng và nói, “Con người đó thật vô dụng”.
“Không, anh ấy là người tốt, anh ấy sẽ chăm sóc cho cô suốt đời và sẽ không bao giờ làm tổn thương cô.”
Khổng Dịch Quần nhìn chằm chằm vào Tịnh Ngôn, không khí trong căn hầm trở nên nặng nề hơn, Tịnh Ngôn thờ dài tiến về phía trước một bước và nói, “Nhị tiểu thư, tôi có thể hiểu được tâm trạng của vị hoàng hậu kia, mặc dù tôi không đồng ý với cách làm của bà. Bà ấy đã phát điên vì lòng đố kị và đã đánh mất tình yêu, nhưng tôi không thể hiểu tại sao cô lại làm tổn thương một người vô tội chỉ vì những thứ mà từ trước tới giờ cô chưa bao giờ có, nếu Dịch Nhân chết vì hành vi tội lỗi đó của cô, cô có vui được không?”.
“Những thứ mà từ trước tới nay mình chưa có được ư..?” Sắc mặt của Khổng Dịch Quần thay đổi, cô nắm chặt hai tay lại với nhau, nhưng vừa tiến lên được một bước thì Dịch Quần cảm thấy toàn thân mình lơ lửng như người say rượu, loạng choạng ngã soài xuống đất.
Khổng Dịch Quần cố gắng gượng dậy mở mắt nhìn thì thấy có một người đàn ông đang đứng lặng lẽ ở phía cuối cầu thang. Dịch Quần cúi đầu xuống và cười rất to, sau đó khóc lóc thảm hại, không gian trong căn hầm lạnh lẽo giống như một ngôi mộ.
*******
Căn hầm tối tăm dài và dốc, Tịnh Ngôn cúi xuống chỉ nhìn thấy những mũi giầy nhọn đang bước đi trên cầu thang, cô nhẹ nhàng hỏi Dịch Nhân, “Loại thuốc dùng cho Khổng Dịch Quần không có vấn đề gì chứ?”.
“Không có chuyện gì cả, họ biết cách giải quyết mà.” Dịch Nhân nhẹ nhàng đáp.
Cả hai người cùng im lặng, một lúc sau Dịch Nhân lại hỏi, “Em sợ không?”.
Tịnh Ngôn nắm chặt lấy sợi dây chuyền trên cổ và nói, “Em không sợ, em biết là anh đã bố trí ổn thỏa mọi việc, dù là ai muốn hại em, những vệ sỹ của anh cũng sẽ làm như vậy”.
“Sự an toàn của em là quan trọng nhất.”
“Thật đáng tiếc, em luôn hy vọng Dịch Quần không đến đây.”
Dịch Nhân im lặng không nói gì.
Tịnh Ngôn ngẩng mặt lên nhìn, cầu thang rất dài và dốc, Tịnh Ngôn cảm thấy hơi mệt nên dừng lại nghỉ chân một lát và hỏi, “Dịch Nhân, thực ra bao nhiêu năm qua anh đã nhận ra Dịch Quần có cảm tình với anh rồi có đúng không?”.
Dịch Nhân nhìn Tịnh Ngôn rất lâu, do cầu thang rất tối nên cô không nhìn rõ sắc thái biểu cảm của Dịch Nhân, một lúc sau Dịch Nhân mới nói, “Trước đây anh đã đoán nhầm”.
“Đoán nhầm?”
“Anh luôn cho rằng, Dịch Quần không muốn lấy chồng là vì số tài sản mà đứa trẻ đó được thừa hưởng.”
“Thực ra không phải như vậy. Dịch Nhân, khi nào thì anh mới phát hiện ra mình đã nhầm?”
“Thời gian anh sống cùng gia đình rất ít, ngay cả Hy Âm anh cũng rất ít khi gặp mặt, suy nghĩ của phụ nữ quả thật rất khó đoán biết.” Tịnh Ngôn gật đầu đồng ý vì Dịch Nhân nói rất có lý.
“Khi xử lý những thông tin đó anh đã có vẻ nghi ngờ, sau này lại xảy ra chuyện của Mai, nhưng khi đó anh chưa xác định được, mãi đến khi cách đây hai ngày ở London, sau khi xét nghiệm máu của em có thành phần thuốc đó, anh đã suy nghĩ rất kỹ, không thể là người nào khác ngoài Dịch Quần.”
“Nhị tiểu thư… anh định giải quyết thế nào?” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng hỏi.
Dịch Nhân đáp, “Việc này không thể nói trước được, trước mắt trong thời gian Dịch Quần nằm ở bệnh viện anh sẽ bố trí nguời chăm sóc chu đáo”.
Tịnh Ngôn ngẩng lên nhìn Dịch Nhân và tự nhủ, “Là do mình may mắn hay do mình quá khờ dại? Khi còn trẻ, Dịch Nhân đã từng nắm trong tay quyền lực của hai gia tộc giàu có, mặc dù vẻ bề ngoài rất điềm đạm, nho nhã nhưng thực chất Dịch Nhân là người đàn ông mạnh mẽ quyết đoán và rất biết lo toan cho gia đình”.
Mong muốn được ở bên Dịch Nhân của Khổng Dịch Quần rốt cuộc là gì chứ? Bao nhiêu năm qua ngay cả con gái Dịch Nhân cũng rất ít khi gặp mặt huống hồ là Dịch Quần, cô em gái cùng cha khác mẹ? Dịch Nhân hứa sẽ chăm sóc cho Dịch Quần chẳng qua cũng chỉ là chuyện cơm ăn áo mặc hàng ngày có đáng phải lưu tâm quá mức như vậy không?
Tịnh Ngôn cảm thấy hơi mệt, giọng của cô trầm xuống, “Trong tòa thành này vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm thời thơ ấu của Dịch Quần”.
“Đúng vậy, Dịch Quần không thích nơi này, nếu chúng ta tổ chức hôn lễ tại đây, cô ấy sẽ không đến”, Dịch Nhân nói rất thẳng thắn.
Dịch Nhân là người biết lo toan cho gia đình, nhiều năm trước đây Dịch Nhân đã hứa sẽ chăm sóc cho Dịch Quần và cho đến giờ phút này ông vẫn quan tâm chăm lo cho Dịch Quần bởi vì ông là anh cả trong gia đình họ Khổng.
Tịnh Ngôn nhắm mắt lại và nói, “Em muốn về nhà”.
Dịch Nhân đỡ lấy hai vai của Tịnh Ngôn và cúi xuống thì thầm vào tai cô, “Anh xin lỗi”.
“Anh có làm gì sai đâu mà xin lỗi em?”
“Nếu như không có anh thì em đâu vất vả như thế này.”
Tịnh Ngôn vẫn nhắm mắt, hình ảnh những người trong gia đình họ Vệ lần lượt hiện về trong tâm trí Tịnh Ngôn. Trước tiên là vẻ cam chịu, an phận thủ thường của Vệ Tự Thanh – vợ cũ của Khổng Dịch Nhân, tiếp đó là hình ảnh của Vệ Tự Hành đang mỉm cười và nói với Tịnh Ngôn, “Sau này khi bước chân vào gia đình họ Khổng cô sẽ quen với những việc như thế này thôi”. Cuối cùng là sự xuất hiện của Khổng Phương Ngẫu, con gái của Dịch Nhân và Vệ Tự Hành, Phương Ngẫu nhìn Tịnh Ngôn và nói, “Mẹ tôi đã từng nói, tránh xa tội ác là người thông minh”.
Từ sáng đến giờ Tịnh Ngôn luôn phải đấu tranh tư tưởng, cô cảm thấy hoa mắt chóng mặt nên đã im lặng không nói gì.
Khổng Dịch Nhân nắm chặt vai Tịnh Ngôn, nhẹ nhàng nói, “Tịnh Ngôn, em hối hận rồi phải không? Vẫn còn thời gian mà”.
Tịnh Ngôn mở to mắt nhìn Dịch Nhân, khuôn mặt của ông áp sát vàp má cô, ánh mắt lộ vẻ mềm yếu.
Tịnh Ngôn không ngờ một người mạnh mẽ, quyết đoán và có phần lạnh lùng như Dịch Nhân cũng có lúc trở nên mềm yếu như vậy.
Những ngày tháng hạnh phúc sống bên Dịch Nhân bỗng ùa về trong tâm trí Tịnh Ngôn, xóa tan đi mọi nỗi khó nhọc trước mắt. Tuy nhiên, mỗi lần hình dung cuộc sống của mình sau khi kết hôn với Dịch Nhân, Tịnh Ngôn lại thấy dao động, cô tự nhủ, “Lẽ nào mình phải rời bỏ Dịch Nhân?’.
Không được, mình không thể bỏ Dịch Nhân, đây là con đường mình đã chọn, thành công hay thất bại, đúng hay sai phải đi mới biết được. Hối hận ư? Không, mình đã lựa chọn thì sẽ không bao giờ hối hận.
“Mấy giờ rồi?” Tịnh Ngôn hỏi Dịch Nhân.
Dịch Nhân nghe không rõ nên hỏi lại, “Mấy giờ ư?”.
“Đúng, hình như vẫn còn rất xa thì phải, em không thể đi được nữa, liệu có kịp không?”
Khổng Dịch Nhân mỉm cười nói, “Không sao đâu, họ sẽ đợi chúng ta mà”.
Thấy Dịch Nhân nói như vậy, Tịnh Ngôn cảm thấy yên tâm và hạnh phúc, cô mỉm cười nói với Dịch Nhân, “Em mệt rồi”.br />“Nào, em lại đây.” Dịch Nhân tiến lại gần và đưa tay ôm eo Tịnh Ngôn.
“Anh làm gì thế?”
“Anh bế em.”
Trong khi Tịnh Ngôn vẫn chưa hết bàng hoàng thì Dịch Nhân đã bế cô lên cô ngả đầu vào vai Dịch Nhân và đưa mắt nhìn về phía trước, cầu thang đá vẫn dài hun hút, hai người đang đi trong hành lang tối tăm của tòa thành với hơn một trăm năm lịch sử.
Tuy nhiên, Tịnh Ngôn vẫn cảm thấy yên tâm và ấm áp, đúng là một kỳ tích. Cô vẫn cứ ngỡ như đang ở trong mơ, đến bây giờ cô vẫn không tin một người như Dịch Nhân lại có thể mang lại cho mình cảm giác ấm áp và yên ổn. Tịnh Ngôn tự nhủ, “Phải chăng là ảo giác?”, cô nhắm mắt lại hai tay ôm chặt lấy cổ Dịch Nhân.
“Em vẫn muốn về nhà và được ở bên anh, càng nhanh càng tốt.”
“Anh sợ em sẽ mệt.”
“Em sẽ ngủ trên máy bay.” Tịnh Ngôn nói với giọng rất kiên quyết.
“Thôi được, nhưng ít nhất thì em cũng phải để cho mọi người thấy mặt cô dâu chứ, được không?”, giọng của Dịch Nhân trầm và ấm áp.
Đây là hôn lễ khó quên nhất trong lịch sử nhà họ Khổng, không phải là vì đám cưới được tổ chức trong một tòa thành trang hoàng lộng lẫy, không phải vì cô dâu được tặng những món đồ trang sức quý giá, cũng không phải là vì bộ váy cưới độc đáo của cô dâu… mà là do cô dâu và chú rể bỗng nhiên biến mất và đột nhiên xuất hiện trong hôn lễ sau đó lại bỏ đi ngay.
Máy bay bắt đầu chuyển động trên đường băng và cất cánh an toàn. Tịnh Ngôn ngồi trên máy bay ngắm cảnh đêm của thành phố sáng rực ánh đèn.
“Pháo hoa…” Tịnh Ngôn chỉ tay ra cửa sổ và reo lên. Dịch Nhân nhìn theo hướng tay của Tịnh Ngôn mỉm cười và nói, “Đây là pháo hoa chúc mừng đám cưới của chúng ta, em có thích không?”.
Tịnh Ngôn quay sang nhìn Dịch Nhân và nói, “Anh vẫn chưa nói với em sau bữa tiệc có pháo hoa”.
“Đúng vậy, anh vẫn còn nhiều chuyện chưa nói với em, có sợ không?”
Tịnh Ngôn kéo rèm che cửa, quay sang véo tai Dịch Nhân vừa cười vừa nói, “Anh dám dọa cô dâu ư? Về đến Thượng Hải em sẽ phạt anh quỳ dưới nền nhà, có sợ không?”.
*******
Dịch Nhân tỉnh dậy rất sớm, không cần nhìn đồng hồ, ánh sáng chiếu vào căn phòng qua rem cửa, Tịnh Ngôn nằm bên cạnh vẫn đang ngủ say, sắp đến ngày sinh nở nên cô ngủ nhiều hơn.
Buổi sáng sớm giữa thu trời đổ mưa to, phòng ngủ được cách âm rất tốt nên khi ngủ trong phòng không nghe thấy tiếng mưa rơi. Không khí trong phòng ấm áp, khuôn mặt của Tịnh Ngôn khi ngủ rất hiền hậu dịu dàng, đôi môi hé mở, một tay Tịnh Ngôn đặt ở ngoài chăn, các ngón tay thả lỏng xòe ra, Dịch Nhân nắm chặt lấy đôi tay mềm mại và nhỏ nhắn của Tịnh Ngôn.
Mấy ngày qua, Dịch Nhân thấy rõ sự thay đổi trong cơ thể của Tịnh Ngôn, bụng cô ngày càng to và nặng nề, đêm nằm trở mình nhiều hơn, ngón chân bắt đầu phù thũng, đôi khi Tịnh Ngôn cảm thấy hơi đau chân mỗi khi phải đi lại nhiều. Đến bây giờ, Dịch Nhân mới cảm nhận được hết nỗi vất vả khó nhọc của một người nhỏ nhắn phải mang bầu như Tịnh Ngôn.
Tịnh Ngôn bỗng tỉnh giấc và gọi, “Dịch Nhân…”
“Gì cơ?”
Tịnh Ngôn mở mắt ra nhìn Dịch Nhân với ánh mắt ngạc nhiên, “Trời đang mưa phải không anh?”.
“Trời đang mưa to, vẫn còn sớm mà, em ngủ tiếp đi.”
“Vâng.”
“Em cảm thấy trong người thế nào?”
“Dịch Nhân, trời mưa to, anh phải cẩn thận khi lái xe.” Tịnh Ngôn nhẹ nhàng nhắc nhở Dịch Nhân, “Còn nữa, anh nên nhớ rằng em rất sợ bệnh viện”.
Một phút sau, Tịnh Ngôn cảm thấy bụng đau quằn quại, Dịch Nhân vội vàng đỡ Tịnh Ngôn ngồi dậy, chiếc chăn trên người Tịnh Ngôn rơi xuống đất.
Thuốc mê bắt đầu phát huy tác dụng, Tịnh Ngôn thả lỏng người và cố gắng mở mắt nhìn ánh đèn nhưng cô không cảm thấy chói mắt.
“Em thấy trong người thế nào?” Dịch Nhân đứng bên cạnh hỏi.
Bác sỹ gây mê đứng ngay sau bàn mổ và khẳng định, “Khổng tiên sinh, tôi đảm bảo sẽ không đau”. Có thể do thuốc chưa ngấm hết nên Tịnh Ngôn vẫn cảm thấy rất đau.
“Tịnh Ngôn?”
Tịnh Ngôn nhìn thẳng vào mắt bác sỹ, nỗi sợ hãi của cô bỗng dưng biến mất. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội, sau khi vào đến bệnh viện các bác sỹ mới phát hiện ra tư thế của thai nhi trong bụng bất thường cần phải mổ khẩn cấp. Các bác sỹ và y tá được triệu tập, cô được gây mê bởi một bác sỹ chuyên khoa rất giỏi, lúc này thuốc mê mới ngấm hết nên Tịnh Ngôn không còn thấy đau nữa. Dịch Nhân đứng bên cạnh với vẻ mặt lo lắng sợ hãi, như vậy thì Tịnh Ngôn sao có thể yên tâm khi mổ.
“Không đau.”
Các y tá đứng bên cạnh mỉm cười hỏi chuyện Tịnh Ngôn, ông bác sỹ lớn tuổi nhất là người có rất nhiều kinh nghiệm, ông vừa thao tác vùa động viên Dịch Nhân, “Khổng tiên sinh, sẽ nhanh thôi, xin hãy yên tâm”.
Mặc dù Dịch Nhân cố gắng giữ bình tĩnh nhưng khuôn mặt của ông vẫn rất lo lắng, hai hàm răng cắn chặt vào nhau, bác sỹ thấy Dịch Nhân có vẻ căng thẳng nên đã nói nhỏ với ông, “Khổng tiên sinh, ông ra ngoài phòng ngồi chờ có được không?”.
Dịch Nhân không trả lời, ông đưa tay nắm chặt lấy tay Tịnh Ngôn, trán và bàn tay cô ướt đẫm mồ hôi.
Dịch Nhân quay sang nói với vị bác sỹ già, “Bác sỹ, có thể cho Tịnh Ngôn ngồi dậy được không?”.
Chiếc xe màu đen đỗ trước cửa bệnh viện, cửa xe mở ra, Lưu Bạch dắt Lợi Lợi bước ra khỏi xe.
Lưu Bạch nói, “Để cho Lợi Lợi tự đi cũng được”.
“Đang mưa mà.”
Chiếc ô được bật ra, ông Viên đi trước che ô cho hai mẹ con Lưu Bạch.
“Qua đây, không mưa ướt hết.” Một tay ông Viên bế Lợi Lợi, một tay ôm eo Lưu Bạch.
Mưa mùa thu thường lạnh hơn mọi khi, mọi người vừa ra khỏi xe nên cảm thấy rất lạnh, Lưu Bạch đi sát vào người ông Viên, tiếng mưa rơi trên tán ô kêu lộp bộp.
Khi Lưu Bạch vào đến phòng sản thì đã có một vài người đang ngồi chờ ở ngoài, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy ông Viên và Lưu Bạch cũng đến.
Ken và một số người khác lên tiếng chào, “Xin chào Viên tiên sinh”.
Ông Viên chưa kịp trả lời thì đã thấy Phương Tòng Vân đang chạy từ đầu hành lang và xách theo một vài chai nước nóng, Phương Tòng Vân đưa chai cho vợ và hỏi mọi người, “Tịnh Ngôn sao rồi?”.
Tiểu Long vừa bế con vừa nói, “Vội vàng gì chứ, sinh nở làm sao nhanh thế được”.
Lợi Lợi rất thích cậu bé con của Phương Tòng Vân và Tiểu Long nên đã nhoài người xuống chạy đến nhìn cậu bé và mỉm cười. Tiểu Long vội cầm tay con trai mình giơ ra phía trước và nói, “Chị Lợi Lợi xinh quá, hai chị em bắt tay nhau đi.”
“Là em trai mẹ ạ.” Lợi Lợi vẫy tay và nói với mẹ, Lưu Bạch đáp, “Mẹ thấy rồi, là một bé trai rất xinh.”
Âu Dương và Uy Liêm ngồi bên cạnh mỉm cười rất tươi, đang định giải thích thì cửa phòng sản mở ra, một cô y tá chạy ra ngoài mỉm cười thông báo với mọi người, “Là con trai, rất khỏe mạnh”.
Chiếc xe đẩy được đẩy ra ngoài, Tịnh Ngôn nằm trên chiếc xe mặt hơi nhợt nhạt, cô chỉ mỉm cười mà không nói gì, cậu bé mới sinh được đặt nằm bên cạnh mẹ, mắt vẫn nhắm, miệng khóc oe oe.
Mọi người đang định chạy đến nhìn đứa bé và chúc mừng Tịnh Ngôn thì thấy Khổng Dịch Nhân đang đứng cạnh chiếc giường nên đều dừng lại.
Trước mặt là gia đình Khổng Dịch Nhân gồm ba người, một người vừa mới được sinh ra, một nguời vừa mới mổ đẻ xong, không hiểu tại sao Khổng Dịch Nhân lại có bộ mặt lạnh lùng như vậy.
Lưu Bạch đứng ở vòng ngoài cùng mỉm cười rất tươi, cô quay người lại đang định nói điều gì đó thì người đàn ông bên cạnh lên tiếng, “Sao rồi?”, giọng của ông ta có vẻ rất bình tĩnh nhưng không giấu nổi cảm xúc của mình.
“Tôi thấy kỳ lạ là hình như anh không thích những chỗ đông người?”
“Không phải như vậy, cậu bé vừa mới sinh là con trai của nhà họ Khổng, những ai không phận sự thì không được vào thăm.”
“Vậy ư?”
Thấy Lưu Bạch không có phản ứng gì, người đàn ông đó nói tiếp, “Đây là người con thứ ba của gia đình Khổng Dịch Nhân.”
“Thế thì sao chứ? Rốt cuộc anh định nói gì tôi không hiểu.” Lưu Bạch vừa nói vừa nhìn về phía ông Viên.
Ông Viên không kiềm chế được liền nói với Lưu Bạch, “Lưu Bạch, em nói rất đúng, ở đây có gì để cho chúng ta thăm chứ, chúng ta về thôi.”
“Vẫn chưa chào mọi người mà.” Lưu Bạch vừa cười vừa nói.
“Cười gì chứ? Ông Viên quay lại gọi Lợi Lợi và nói nhỏ vào tai Lưu Bạch,
“Rốt cuộc anh muốn nói điều gì, khi về nhà em sẽ hiểu”.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ