80s toys - Atari. I still have
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoa Hồng Ký Ức - Trang 1

Full | Tiếp trang 2

Chương 1: CHỦ NGHĨA NGẮN GỌN

Chuyện này đúng là... dở khóc dở cười!

Trì Linh Đồng lẳng lặng ngửa mặt lên trời, trông ngóng ánh mặt trời gay gắt thêm chút nữa, khiến cô bốc hơi thành một làn khói cho xong, đỡ phải đối mặt với tình cảnh làm người ta suy sụp này.

Hai mươi tư tuổi, nếu nghịch chuyển thời không về những năm Dân Quốc, thì giờ con cô cũng biết đi mua xì dầu rồi. Hiện tại cô đang đứng dưới ánh nắng tháng năm chói chang, bị hai vị cán bộ phụ trách đăng ký hôn nhân ép hỏi, rốt cuộc chọn mẹ hay là chọn cha? Cô rất muốn gào to rằng: Ngày xưa hai người kết hôn cũng chẳng thèm mời con, tại sao giờ ly hôn thì chỉ cần một cú điện thoại đã bắt con bỏ mặc mọi thứ, chịu đựng say xe, nhẫn nhịn nôn mửa, ngăn dòng nước mũi, kiềm dòng nước mắt, từ phương trời xa xôi lao thẳng về tham dự?

Hôm qua, sáng sớm bắt đầu đi làm, cô ngồi trên xe buýt, trong đầu hiện lên phương án thiết kế Trang viên Âu Lục thì bà Đàm Trần gọi điện tới, bảo cô xin nghỉ phép ba ngày, trong nhà xảy ra chút chuyện. Cô như bị điện giật từ đầu tới chân, Thanh Đài cách Tân Giang hơn một ngàn kilômét, nếu không phải ngày nghỉ hay ngày lễ quan trọng, bà Đàm Trần và ông Trì Minh Chi cũng không bắt cô phải về nhà làm gì.

Quả nhiên không phải việc nhỏ. Một tháng trước, có một cô gái trẻ ôm bụng tới tìm bà Đàm Trần, nói rằng tôi đã mang thai con của chồng chị, sáu tháng, là thai Long Phụng(1) . Bà Đàm Trần dạy kinh tế học ở Đại học Ninh Thành, ông Trì Minh Chi dạy Tiếng Anh ở Đại học Tân Giang, hai người đều là giảng viên hướng dẫn cho nghiên cứu sinh, cũng được xem như phần tử trí thức cao. Chiều tối ngay ngày hôm ấy, bà Đàm Trần trở về Tân Giang, chẳng cần phải nghiêm khắc tra hỏi thì ông Trì Minh Chi đã khai báo toàn bộ sự việc. Câu chuyện chẳng có gì lãng mạn, cô gái kia tên là Cam Lộ, người Tây An, mới tới Đại học Tân Giang làm kế toán chưa lâu. Ông Trì Minh Chi nhìn cô ta thì luôn nhớ tới Trì Linh Đồng cũng đang bôn ba một mình ở xứ người như vậy, nên luôn quan tâm chăm sóc cô ta. Chăm sóc, chăm sóc, tới một ngày bỗng nhiên bị ma quỷ ám ảnh, không may phạm phải sai lầm mà đàn ông thường mắc. Sau đó Cam Lộ cũng không quấn lấy ông, thậm chí còn cố gắng giữ khoảng cách. Chẳng bao lâu sau, ông Trì Minh Chi nghe nói sức khỏe cô ta không tốt, xin nghỉ để về quê chữa bệnh. Ông còn mừng thầm, chỉ coi đó như một giấc mộng thoáng qua, ai ngờ lại xảy ra chuyện liên quan tới sinh mệnh như vậy. Nếu bà Đàm Trần không ngăn cản, ông Trì Minh Chi đã bế tắc mà tìm tới cái chết từ lâu rồi. Sống một đời thanh cao trăng gió, cuối cùng lại rơi xuống chốn phàm trần, một chữ hận sao tả hết tâm tình của ông. Cho dù có yêu hay không, ông Trì Minh Chi vẫn phải trả giá cho giấc mộng thoáng qua của mình.

(1)     Thai sinh đôi, một bé trai và một bé gái.

Cam Lộ chỉ là một sinh viên học niên chế năm năm tại đại học nhưng trên phương diện này, một người đến sau như cô ta lại toàn thắng bà Đàm Trần – người phụ nữ có học vị tiến sĩ. Ly hôn vội vã nhưng nhà, xe và tiền tiết kiệm đều không phải chuyện cần bận tâm, chỉ có vấn đề Trì Linh Đồng sẽ ở với ai, hai người họ cảm thấy nên tôn trọng sự lựa chọn của cô. Nên mới nói, dân chủ quá cũng phản tác dụng, Trì Linh Đồng nghĩ như vậy đấy.

Thực ra tranh chấp hôn nhân kiểu này có thể để người trong cuộc tự tới tòa án giải quyết, nhưng một trong hai vị cán bộ đang ngồi đây lại là học trò của ông Trì Minh Chi, nhìn khuôn mặt như phủ một tần sương lạnh của ông, cô học trò không nỡ mở lời. Nhớ hồi còn học đại học, cô thường nhìn thấy ông Trì Minh Chi và bà Đàm Trần đẩy xe nôi tản bộ trên con đường rợp bóng cây, ông Trì Minh Chi nho nhã uyên bác, bà Đàm Trần khéo léo dịu dàng, Tiểu Đồng lại cực kỳ đáng yêu gặp ai cũng cười. Khung cảnh ấy, sau bao nhiêu năm vẫn in sâu trong trí nhớ người ta. Đám học trò gọi đây là lá cờ đầu hạnh phúc, chúng ta cứ đi theo cờ đầu, chắc chắn không lầm đường đâu.

Nhưng ngày hôm nay lá cờ đầu ấy lại ngã xuống, cô học trò nọ cảm thấy rất buồn bã.

Người trông khổ sở nhất là ông Trì Minh Chi, ông tuyệt vọng và suy sụp như thể bị toàn thế giới bỏ rơi. “Đồng Đồng, một tay cha nuôi nấng con nên người, con đã từng nói giờ cha già đi, con sẽ giúp cha lau nước miếng mà.” Ông thấy mình như một khúc gỗ lênh đênh trên mặt biển giữa cơn cuồng phong bão tố, nếu không cố bám lấy Trì Linh Đồng, ông sẽ bị kéo xuống vực sâu vô tận. “Khi con lên năm, mẹ con đi nước ngoài du học. Cha nấu cơm cho con ăn, đưa đón con đi học, cùng con học chữ, chơi trò chơi. Đêm đến, con gối đầu lên tay cha, bi bô hát cho cha nghe những bài hát thiếu nhi, kể chuyện, bóp trán, dịch chăn giúp cha, rất ngoan ngoãn hiếu thảo. Cha thật sự không thể sống thiếu con...”

Không sai, ông Trì Minh Chi là một người cha hiền hậu, còn bà Đàm Trần lại là một người mẹ nghiêm khắc, thế nhưng anh hùng không kể chuyện đã qua, sống ở hiện tại thì nhất định phải nhìn vào hiện thực. Trì Linh Đồng giúp cha chỉnh chu lại quần áo, trông ông tiều tụy đau buồn như đã già thêm mười tuổi.

Bà Đàm Trần – người vẫn luôn im lặng từ đầu tới giờ đột nhiên mở lời, bà nhìn ông Trì Minh Chi, trong đôi mắt còn thấp thoáng nỗi đau: “Minh Chi, nếu đến cả Linh Đồng cũng theo ông, vậy tôi còn gì nữa đây?”

Thoáng cái, hai hàng lệ rơi xuống từ đôi mắt của ông Trì Minh Chi, môi ông run lên. Đúng thế, một người phụ nữ năm mươi tuổi đã ly hôn, còn gì nữa đây?

Bà Đàm Trần nói tiếp: “Từ khi kết hôn tới giờ, chúng ta chưa bao giờ cãi nhau. Tính tình của tôi không tốt lại chú trọng sự nghiệp, nhưng ông vẫn luôn bao dung nhường nhịn tôi. Lần cuối này, ông lại nhường tôi, được không?”

Ông Trì Minh Chi khóc nức nở. Bà Đàm Trần lẳng lặng rũ mi, trong lòng tựa như có tuyết đang rơi.

Người học trò cũ và đồng nghiệp quay ra nhìn nhau, thế này vẫn còn muốn ly hôn nữa sao, bọn họ đều nhìn về phía Trì Linh Đồng với ý hỏi dò.

Trì Linh Đồng thoáng nhìn ra bên ngoài, Cam Lộ cũng tới đây, đang đứng dưới bóng cây, hai tay ôm bụng bình thản nhìn về phương xa, vẻ mặt rất yên bình.

Trì Linh Đồng hít sâu, tay phải cầm chặt tay lái. Nghe nói khi con người ta cảm thấy bất lực thì sẽ làm vậy theo bản năng, giúp cho bản thân có thêm sức mạnh và tạo cảm giác an toàn. “Khổng Tước nói với con năm nay là năm nhuận âm lịch, rất hợp để kết hôn. Con quyết định, nhân dịp này sẽ lấy chồng. Trước khi được chồng mang về nuôi, con tạm thời ở chỗ mẹ vài tháng.” Trả lời như vậy rất công bằng, nên hai phía đều có thể chấp nhận được.

Ông Trì Minh Chi lập tức ngừng khóc, vẻ mặt giống hệt bà Đàm Trân, hỏi: “Con có bạn trai rồi?”

Trì Linh Đồng rất tự tin: “Bây giờ vẫn chưa có, nhưng có lẽ anh ấy đang trên đường tới tìm con.”

“Hôn nhân không phải trò đùa, Đồng Đồng, con nhất định phải thật thận trọng.” Ông Trì Minh Chi nói xong lại xấu hổ cúi đầu, ông thực sự không phải tấm gương tốt. “Xin lỗi, Đàm Trân.” Ông đã nói câu này cả ngàn lần, nhưng mỗi khi nói ra vẫn mang cảm giác mệt mỏi tang thương vô cùng.

Bà Đàm Trân đáp lại bằng một tiếng thở dài.

Ông Trì Minh Chi rời đi với hai bàn tay trắng, bỏ lại toàn bộ tài sản, bỏ lại Trì Linh Đồng, bỏ lại mọi thứ mà xưa kia ông luôn gìn giữ. Về sau, ông sẽ lại có con trai con gái bên người, thế nhưng, có những niềm hạnh phúc mãi mãi không thể tìm lại.

Cam Lộ chân thành cảm ơn bà Đàm Trần, cảm ơn bà đã tác thành lòng ngưỡng mộ của cô ta với ông Trì Minh Chi, cảm ơn bà đã cho đôi trai gái trong bụng cô ta có cơ hội sống sót. Cô ta đã sai nhưng cô ta biết phải cảm ơn, cô ta biết cái gì nên giữ cái gì nên bỏ, cô ta sẽ giảm sự tổn thương xuống mức thấp nhất, cô ta trân trọng tình yêu.

Bà Đàm Trân cười nhạt, tao nhã bước qua người cô ta.

“Tình yêu chết tiệt.” Trước khi cùng bà Đàm Trân lái xe rời khỏi đây, Trì Linh Đồng nhìn ông Trì Minh Chi qua gương chiếu hậu, ông khom lưng tiều tụy như một cụ già, còn đâu phong thái lịch sự thanh tao của giảng viên Trì trường Đại học Tân Giang nữa.

“Tình yêu không sai.” Bấy giờ thân thể căng cứng của bà Đàm Trân mới buông lỏng, bà không thể không mau chóng tựa vào người Trì Linh Đồng mới ngăn được mình ngã xuống. “Là do giữa mẹ và cha con đã xảy ra vấn đề, nếu ban đầu mẹ không kiên quyết tới Đại học Ninh Thành, có lẽ...”

Phụ nữ là một sinh vật luôn dễ dàng thay đổi, nhưng khi bước vào trạng thái ổn định thì lại trở nên lười nhác, chẳng thiết thay đổi muôn hình vạn trạng nữa. Còn đàn ông là một sinh vật lười nhác, nhưng tình cảm càng ổn định thì lại càng cuồng tay cuồng chân, muốn thêm chút màu sắc cho cuộc sống thường ngày. Bà đã hiểu, nhưng muộn mất rồi!

Trì Linh Đồng buồn bã xoa nhẹ mu bàn tay lạnh lẽo của bà. Cô biết, nội tâm của mẹ không bình tĩnh lý trí như vẻ bề ngoài, lần này từ Ninh Thành trở về Tân Giang để làm thủ tục ly hôn, bà Đàm Trân chưa từng bước vào trong nhà dù chỉ một lần mà luôn ở trong khách sạn. Có thể hiểu được bà đã đau khổ suy sụp tới mức nào. Ngôi nhà kia, lớn thì là việc mua nhà, nhỏ thì là một chậu cây trên bệ cửa sổ, đều là bà tự tay chăm sóc gây dựng nên.

“Mẹ luôn nghĩ, có lẽ đồng nghiệp không hợp để làm vợ chồng, vì quá hiểu nhau, trước mặt nhau cũng như người trong suốt vậy.” Bà Đàm Trân tổng kết kinh nghiệm, “Đồng Đồng, sau này nếu con tìm bạn trai thì phải cố gắng tránh xa đồng nghiệp.”

Trì Linh Đồng không cho là đúng, Tiền Chung Thư và Dương Giáng (2), hai người họ cũng là đồng nghiệp, tại sao có thể bên nhau tới đầu bạc răng long? Hết thảy nhân quả trên thế giới này đều từ con người mà ra. Cô chỉ thấy không cam lòng, mẹ mình xuất xắc như vậy mà lại bị thua cuộc một cách dễ dàng.

Bà Đàm Trân xoa đầu Trì Linh Đồng, bà cũng không nói cho con gái biết lý do mà bà không làm khó ông Trì Minh Chi và Cam Lộ, là bởi vì bà quá hiểu ông Trì Minh Chi, ông quả thực không phải người xấu, cuộc sống sau này ông sẽ sống trong mặc cảm tội lỗi, sự hổ thẹn và áy náy sẽ dằn vặt ông tới chết. Hạnh phúc của ông đã chấm dứt cho nên ông mới khóc thương tâm như vậy, còn bà chỉ có thể cố gắng không để mình căm hận ông, nhưng cũng không thông cảm nổi.

________________________

(2). Hai nhà văn lớn của nền văn học Trung Quốc, hai người cũng là vợ chồng.

Ánh nắng của buổi chiều tà tản mạn khắp nơi, xuyên qua cửa sổ xe, chiếu lên khuôn mặt trắng trẻo non nớt như bé con của Trì Linh Đồng, bà Đàm Trân thấy lòng mình đau đớn: “Cho dù mẹ và cha con có ra sao, Đồng Đồng, con mãi mãi là người mà cha mẹ yêu thương nhất.”

Trì Linh Đồng mím môi, thế thì sao, hiện tại gia đình khiến người ta hâm mộ ao ước ấy đã không còn. Nhưng cô cũng không biểu lộ suy nghĩ ra ngoài, chỉ vui vẻ gật đầu, cười tươi như hoa.

Khi bà Đàm Trân trở lại khách sạn thì vội vã thu gom hành lý, chuẩn bị để ngày mai quay lại Ninh Thành, bà không thể ở lại ký túc xá cho giảng viên nữa, bà phải mua nhà mới, phải cho con gái một mái ấm mới. Trì Linh Đồng nhìn bà khom lưng kéo va li hành lý, bóng lưng gầy gò như một gang bàn tay, cô bỗng thấy chua xót trong lòng, bèn nói phải đi gặp Khổng Tước rồi vội vã chạy ra khỏi phòng. Nếu ở lại thêm chút nữa, cô chỉ sợ mình sẽ ôm lấy bà Đàm Trân mà gào khóc nức nở.

*****

Khổng Tước không phải một con chim tự luyến, mà là một cô gái xinh đẹp, là bạn học thời trung học của Trì Linh Đồng, hiện tại đang làm người dẫn chương trình của Đài phát thanh Tân Giang. Chương trình mà cô dẫn tên là “Bách khoa cuộc sống”, thường phát vào tầm hai, ba giờ sáng. Nội dung là dạy người ta tắm rửa thế nào cho đúng cách, ra chợ mua cam ngon kiểu gì, phân biệt con đực con cái ra sao, khi mua dưa hấu thì gõ thử một cái, tiếng ở quả nào vang hơn thì quả đó ngọt hơn... Nếu chia các chương trình phát thanh vàng và bạc, có lẽ chương trình của Khổng Tước chính là một đống đồng nát. Làm gì có ai hứng thú nghe mấy thứ này vào buổi tối, chỉ có vài thính giả trung thành thì đều bị khó ngủ, nói rằng nghe Khổng Tước nói líu ríu, hiệu suất gây buồn ngủ rất cao.

Lúc đó Khổng Tước tức giận tới suýt nôn ra máu mà chết. Thế nhưng trái với công việc nhàm chán, chuyện tình cảm của cô lại rất tốt đẹp. Bỏ qua mấy mối tình huy hoàng trong quá khứ, hiện tại cô có một người bạn trai yêu suốt ba năm, tên là Tiêu Tử Thần, dạy học ở Học viện Y học, đã là giảng viên hướng dẫn cho thạc sĩ. Cô đã từng kể rằng anh ta lịch sự, tuấn tú... với Trì Linh Đồng không chỉ một lần, nhưng khi Trì Linh Đồng đề nghị gặp mặt thì cô luôn từ chối.

Lòng hiếu kỳ có thể giết chết mèo, cho nên mỗi lần gọi điện thoại, Trì Linh Đồng đều nói thêm một câu: “Tớ muốn gặp thầy giáo Tiêu nhà cậu.” Hôm nay Khổng Tước cũng từ chối như thường lệ.

Trì Linh Đồng đùa: “Có phải cậu thiếu tự tin, sợ anh ta ‘nhất kiến chung tình’(3) với tớ đúng không?”

(3)Vừa gặp đã yêu.

“Tớ… tớ…”Khổng Tước vốn khéo miệng mà giờ lại nghẹn họng, mãi mới khôi phục như bình thường, “Tớ sợ cậu cô đơn lẻ bóng, thấy hai chúng tớ thân mật tình cảm thì sẽ bị đả kích nặng nề thôi”.

“Con người tớ vốn dĩ không sợ đả kích, cùng lắm thì tớ không trang điểm nữa là được chứ gì!” Trì Linh Đồng vẫn chưa chịu bỏ qua, dồn ép cho bằng được.

Nhưng Khổng Tước vẫn chịu không được: “Cậu có chịu trang điểm thành tiên thì Tử Thần cũng chẳng thèm ngó ngàng đâu. Cho cậu biết, anh ấy là một người đàn ông không bao giờ thay đổi, cho dù là học tập hay yêu đương, luôn rất chung thủy. Ha ha, ghen tị chưa!”

“Hàng đẳng cấp cỡ này mà cậu còn thả rông bên ngoài, sao không dẫn về nhà nhốt lại thế hả? Năm nay là năm nhuận âm lịch đấy”.

“Bậc vĩ nhân vĩ đại ở chỗ ngài ấy luôn nhân từ với người khác, nhưng lại nghiêm khắc với chính mình”.

“Ôi, xúc động tới bật khóc”.

“Cần khăn giấy không?”

“Thôi, cầm đủ tiền đi là được rồi, để mời tớ ăn cơm”.

“Nè cưng, cưng điên à, lát nữa đây còn phải đi làm nhé”. Khổng Tước đang cố tranh thủ thời gian để ngủ bù.

“Cho cậu nửa tiếng đánh răng rửa mặt, sau đó lái xe tới khách sạn đón tớ. Tớ muốn đi ăn đồ Hàn Quốc”. Trì Linh Đồng nói một tràng, đóng điện thoại “tạch” một tiếng, nghĩ đến dáng vẻ nghiến răng nghiến lợi của Khổng Tước lúc này, tâm trạng phiền muộn của cô đã hoàn toàn bay biến.

Nữa tiếng sau, Trì Linh Đồng nghe thấy tiếng “ầm” đập cửa, ngay sau đó, Khổng Tước gọi vào trong với giọng dịu dàng trong trẻo: “Trì Linh Đồng, cậu lăn ra đây cho tớ”.

Dù sao cũng là một người dẫn chương trình, chỉ cần ra khỏi nhà là không thể ăn mặc xuề xòa. Khổng Tước mặc một chiếc váy lụa màu be, đính cúc nhỏ bằng gỗ ở quanh váy, trang điểm theo phong cách đang thịnh hành: đánh một tầng phấn vàng nhàn nhạt trên mắt, môi trái tim căng mọng, trông khá gợi cảm.

“Xin hãy bình tĩnh, phụ nữ tức giận nhiều sẽ có nếp nhăn đấy.” Trì Linh Đồng không dám bắt Khổng Tước mở cửa xe, ngoan ngoãn tự ngồi vào trong. Sau khi vào mới phát hiện ra chiếc xe này không phải chiếc Polaris(4) màu đỏ mà  Khổng Tước thường lái, mà là một chiếc Regal(5) màu đen rất oai phong, vững chãi.

(4)Polaris: một dòng xe của hãng ô tô Volkswagen.

(5)Regal: là một dòng xe ô tô cho gia đình của thương hiệu xe sang Buick trực thuộc tập đoàn General Mortors của Mỹ.

“Cậu mới bò từ giường của tên nào xuống thế?” Trì Linh Đồng hít nhẹ một hơi.

Khổng Tước trừng mắt, hung ác nhìn cô: “Tốt nhất là cậu hãy đưa ra cho tớ một lý do siêu hoàn mỹ, nếu không tớ sẽ lăng trì, xử tử cậu”.

Trì Linh Đồng chớp chớp mắt: “Hôm nay cha mẹ tớ ly hôn, tháng sau, cha tớ sẽ cho tớ thêm một đôi em trai em gái. Đây là hai chuyện rất nghiêm túc, tớ tìm cậu để giải tỏa. Thế đã được chưa?”

Khổng Tước vô cảm nhìn cô chằm chằm một lúc: “Xem như cậu tạm qua cửa. Cậu nhìn cậu đi, hai mắt đen sì như gấu trúc, xấu chết đi được.”

“Cậu phải mừng mới phải, không cần mua vé vào cửa mà cũng được thấy Quốc Bảo(6) nhé. Đi thôi, tớ đói rồi. Những kỳ nghĩ sau này tớ đều sẽ trở về Ninh Thành, không về Tân Giang nữa, cậu muốn gặp tớ cũng chẳng gặp được đâu, biết trân trọng chút đi”.

(6)Người Trung Quốc coi gấu trúc như bảo vật Quốc gia, tức Quốc Bảo.

“Cậu dám!” Vẽ mặt của Khổng Tước như cường hào ác bá.

Trì Linh Đồng vội vàng làm tư thế đầu hàng, nhưng vẫn nói thêm điều kiện: “Nếu cậu cho tớ gặp Tiêu Tử Thần, tớ có thể cân nhắc chuyện về Tân Giang thăm cậu”.

Khổng Tước liếc nhìn cô, không hề mắc mưu: “Phòng cháy, phòng lụt, phòng trộm cắp, phòng bạn thân, châm ngôn mười chữ này tớ khắc sâu trong tim rồi, không thương lượng gì hết”.

Trì Linh Đồng khinh bỉ nói: “Thôi đi, đồ trọng sắc khinh bạn”.

Lúc này mới cười lấy lòng: “Không phải, bây giờ đàn ông tốt đều như cóc ba chân, cực kỳ quý hiếm! Tớ có thể chia sẻ với cậu bất cứ thứ gì, nhưng chỉ có Tử Thần là không thể”.

“Ai thèm!” Trì Linh Đồng bật hừ đầy giận dữ, coi như con chim này uống lộn thuốc đi.

Rõ ràng cô nhân viên phục vụ ở nhà hàng Hàn Quốc này biết Khổng Tước, thái độ rất niềm nở, chu đáo, Trì Linh Đồng nói không thích ăn thịt nướng, cô ta liền giới thiệu món đuôi bò và cá thu đao, sau đó bưng ra hai cốc trà sơn tra để khai vị, giải khát. Cách bài trí của nhà hàng cũng không tồi, theo phong cách gia đình ấm cúng, có tổng cộng mười mấy cái bàn, trên bàn thiết kế nơi để lò nướng rất hiện đại, hút khói từ phía dưới, cho nên trong nhà hàng chỉ có tiếng nướng thịt, không có mùi dầu khói.

Trong thoáng chốc, món đuôi bò hầm tỏa ra mùi hương thơm ngát, Khổng Tước giành trước, đưa đũa gắp một miếng bỏ vào miệng, phùng má hỏi: “Nè cưng, dạo này cậu và Hi Vũ có liên lạc với nhau không?”

Trì Linh Đồng đang uống một ngụm trà, phụt một tiếng phun ra ngoài: “Con chim này, cậu đợi tớ uống trà xong rồi hãy nói có được không hả?”

“Đâm trúng vào chỗ đau của cậu à?” Khổng Tước ung dung hỏi.

“Đến sẹo còn chẳng có thì đau ở đâu ra?” Hi Vũ là bạn thời cấp ba của cô và Khổng Tước, trong những năm tháng thơ ngây ấy, có thể xem như là mối tình đầu của cô, nhưng câu chuyện cũng chỉ đến thế, không có tình tiết tiếp theo.

“Cậu ta đang làm việc ở một công ty chứng khoáng, tới Bắc Kinh bồi dưỡng hai năm, khi trở về thì là rường cột của công ty”.

Trì Linh Đồng khen: “Sống cũng khá đấy!” Làm ngành chứng khoán, cho dù thị trường chứng khoán tăng điểm hay mất điểm, thì đều có thể kiếm tiền đầy túi, nhưng không may là tóc rụng nhiều thôi. Cô tự tưởng tượng ra hình ảnh Hi Vũ vơi kiểu tóc “Địa Trung Hải”(7) , bĩu môi, thôi kiểu tóc cũ vẫn đẹp hơn.

(7) Ở giữa đầu bị hói, xung quanh thì lại có tóc.

“Hối hận đến xanh ruột rồi chứ gì?” Khổng Tước cười trên nỗi đau của người khác.

Bấy giờ, người phục vụ bưng lên món cá thu đao, dùng dao nhọn rạch thân cá, rút đi xương sống trên lưng, sau đó nhỏ nước chanh vào bên trong. Trì Linh Đồng chăm chú xem họ làm từng bước, không nhịn được nuốt nước miếng. “Cậu nói gì cơ?” Vừa ngẩng đầu, thấy có một người đàn ông đeo kính đang ngồi ở bàn đối diện, trông rất đẹp trai, không khỏi ngắm thêm chút nữa.

Khổng Tước nhìn theo tầm mắt của cô, phấn mắt vàng trên mí rung lên.

Người đàn ông nọ gọi món thịt ba chỉ hun khói, đang tao nhã lật miếng thịt trên giá nướng, lại từ từ cầm lấy một lá rau diếp, còn ánh mắt của anh thì đang nhìn vào cuốn sách đang mở trước mặt.

“Khổng Tước ơi, tớ nên tìm bạn trai thôi”. Trì Linh Đồng dời mắt, khuấy canh đuôi bò trước mặt.

“Thích anh ta?” Sắc mặt Khổng Tước tối đi.

“Bách vô nhất dụng thị thư sinh”(8) Trì Linh Đồng khinh thường nói.

(8) Ý nghĩa: Trên đời có trăm ngàn nghề nghiệp khác nhau, chỉ có thư sinh là vô dụng nhất. Câu nói này được dùng để mỉa mai những người đọc sách nhưng không có đất dụng võ, rất vô dụng.

“Cậu… chẳng phải thích kiểu người này nhất ư?”

Trì Linh Đồng luôn gục ngã trước những tài tử đeo kính, nhưng không bao gồm kiểu người có vẽ mặt đờ đẫn, hành động vụng về như thế này, nhìn qua cũng biết anh ta là loại mọt sách suốt ngày chúi mũi vào sách vở. “Yêu cầu của tớ không thấp đến thế”.

“Tớ biết anh chàng này, hay để tớ giới thiệu hai người với nhau nhé?”

“Tớ không muốn đổi khẩu vị đâu”. Trì Linh Đồng cúi đầu uống canh đuôi bò, không chú ý tới vẻ mặt của Khổng Tước chợt thả lỏng. “Cậu đừng có hối hận đấy!”

Trì Linh Đồng đặt đũa xuống “cạch” một tiếng: “Rốt cuộc cậu có để yên cho tớ ăn cơm không hả? Có gì mà hối hận, tớ muốn chào hàng mình ra ngoài thật đấy, nhưng chưa tới mức ‘có bệnh thì vái tứ phương’ như thế”.

Một tiếng này khiến mọi người trong phòng đều nhìn về đây, chỉ có người đàn ông đeo kính là vẫn dán mắt vào trang sách, đến đầu cũng chẳng nhất lên.

“Ăn đi, ăn đi, cho cậu ăn hết đấy!” Khổng Tước rất bao dung, rộng lượng.

Trì Linh Đồng ăn cơm xong, cảm thấy no nê thỏa mãn, no tới phát phiền, gần như không thở nỗi.

***

Thứ cảm giác phiền muộn này kéo dài tới ngày thứ ba mà vẫn không biến mất, khi cô kéo hành lý ra khỏi khách sạn thì tâm trạng thật tồi tệ đến cùng cực.

Ngoài trời đang mưa, xe rất khó đi. Có một chiếc xe buýt đi qua nhưng người trên xe rất đông. Trì Linh Đồng còn kéo theo một va li hành lý lớn, nên không thể chen lên đó. Trước đây, ông Trì Minh Chi luôn lái xe đưa cô tới bến xe, nhưng bây giờ ông đã bận rộn tới mức quên cả chuyện hôm nay cô phải về Thanh Đài.

Trì Linh Đồng đứng yên ở trạm xe buýt rất lâu, nhìn kim đồng hồ từ từ quay, cực kỳ sốt ruột. Đợi mãi mới có một chiếc xe taxi từ từ trả khách đi tới, cô vội ngồi lên xe, thúc giục tài xế lái tới bến xe khách, mua vé xong thì cũng sát tới giờ xe chạy.

Nhưng đoàn người chờ lên xe khách rất đông, mà chiếc xe khách kia chẳng thấy đâu. Có người mất kiên nhẫn liền chạy đi hỏi nhân viên, nhân viên bực bội nói: “Tôi còn sốt ruột hơn anh đấy chứ, xe hỏng rồi, làm gì được nữa, chờ thôi!”

Đợi suốt một tiếng đồng hồ mà xe vẫn chưa sửa xong, bến xe đành điều một chiếc xe khác về đây.

Vừa lên xe, mặt mọi người đều tái xanh. Cái xe này như được móc ra từ bãi xe hỏng, sơn thì gỉ sét loang lổ, cửa kính như sắp rụng ra tới nơi, ghế ngồi dính đầy bụi bẩn, hình như tay lái cũng bị gỉ, tài xế lắc tay lái một hồi mới xoay được nó. Hành khách quay ra nhìn nhau, muốn hỏi mà không dám, xe này có chạy được một ngàn kilomet không vậy?

Nhưng người soát vé lại làm việc rất cẩn thận, yêu cầu hành khách ngồi đúng chỗ của mình, chỗ ngồi của Trì Linh Đồng là số mười ba, ôi, con số chẳng may mắn gì cả! Kéo hành lý đi vào thì thấy chỗ của cô đã có người ngồi. Một đôi tình nhân, cầm tay nhau, ánh mắt nhìn Trì Linh Đồng như Thất tiên nữ và Đồng Vĩnh nhìn Vương Mẫu nương nương muốn chia cắt bọn họ.

“Tôi… chỗ của tôi ở hàng cuối cùng”. Chàng trai nọ lấy hết dũng khí đưa vé xe ra đổi.

Trì Linh Đồng gật đầu, hiểu ý, tiếp tục đi thẳng về phía trước.

Khoảng cách ghế hàng cuối cùng rất hẹp, cô mất nhiều sức lực mới nhét được người vào chỗ ngồi bên cửa sổ, xe chao đảo mấy lần, rốt cuộc cũng xuất phát.

Cửa xe từ từ khép lại, chợt bị đẩy ra, một đôi chân dài xuất hiện trước mắt mọi người. Người đàn ông vừa bước vào rất đẹp trai, mặc áo sơ mi trắng, quần kaki, tóc ngắn gọn gàng, môi mỏng, nhìn hơi bạc tình. Bấy giờ khuôn mặt tuấn tú của anh ta đang rất bực bội, ánh mắt kiêu ngạo nhìn quanh xe một lượt, cuối cùng dừng lại ở vị trí cạnh Trì Linh Đồng.

Vì đường đi rất nhàm chán nên Trì Linh Đồng thường hay nói chuyện với người ngồi gần mình, cô nở một nụ cười lịch sự với anh ta.

Anh ta đưa mắt liếc nhìn cô --- Lông mi rất dài, sau đó lạnh lùng nhắm mắt, nghiêng đầu đi nơi khác, không thèm đáp lại cô.

Trì Linh Đồng nhún vai, bình thản lấy quyển “Nhà ở Trung Quốc”(9) từ trong cặp ra, thôi, đọc quyển sách này cho đỡ chán vậy!

(9) Cuốn “Nhà ở Trung Quốc” của tác giả Vương Kỳ Văn được nhà xuất bản công nghiệp kiến trúc Trung Quốc, xuất bản tại Trung Quốc ngày 1/1/2007, cuốn sách có trình bày về các loại kiến trúc, các loại nhà ở của mọi dân tộc trên toàn Trung Quốc.

Khi cô đang đọc đến phần nhà chuyển giác và phòng tứ thủy của dân tộc Thổ Gia(10) người đàn ông nọ lơ đãng nhìn sang. Sau đó anh ta sửng sốt, “Cô đọc có hiểu không vậy?” Anh chợt thốt lên.

(10) Là hai loại phòng ốc với kiến trúc đặc hữu của dân tộc Thổ Gia. Nhà chuyển giác khác giống nhà sàn, còn phòng tứ thủy được tổ hợp từ bốn kiến trúc đơn thể.

Trì Linh Đồng cười khẽ: “ Tôi không những hiểu, mà còn có khả năng xây cho anh một nơi như thế”.

****

Chuyên ngành mà Trì Linh Đồng học ở đại học là Thiết kế kiến trúc, đây là lĩnh vực mà đàn ông luôn làm chủ. Nhưng điều làm đám đàn ông phải nghiến răng nghiến lợi, đó là khi Trì Linh Đồng mười chín tuổi, trong lĩnh vực này, cô đã khiến người ta phải nhìn bằng con mắt khác.

Chẳng ai làm gì được vì tài năng thiên bẩm thực sự tồn tại. Giống như việc bạn học đàn, có người chăm chỉ “Đông luyện tam cửu, hạ luyện thu phục”(11) , nhưng người có thể trở thành bậc thầy thì hiếm như lá mùa thu. Còn những người được gọi là bậc thầy kia, có khi chẳng cần phải đánh đổi nhiều như họ.

(11) Đây là một ngạn ngữ, chỉ những người cực kỳ cần cù chăm chỉ, tam cửu là những ngày lạnh nhất, tam phục là những ngày nóng nhất. Giữa những ngày nóng nhất và lạnh nhất trong năm mà họ vẫn rèn luyện không ngừng.

Trái tim của Thượng Đế cũng thiên vị thế đấy.

Trì Linh Đồng là kiểu con gái mà chỉ nhìn qua đã thấy hai chữ thông minh hiện lên mặt. Như lời ông Trì Minh Chi kể lại, lúc mới sinh, Trì Linh Đồng không khóc không gào, im lặng, đôi mắt đen láy sáng như sao trời liếc trái liếc phải, khiến các bác sĩ khoa sản đều phải bật cười, nói tương lai cô bé này chắc chắn sẽ rất thông minh. Bởi vậy ông và bà Đàm Trân mới đặt tên cho cô là Linh Đồng(12). .Vóc dáng của Linh Đồng rất mảnh mai, làn da trắng ngần, khuôn mặt xinh đẹp, nhưng đặc biệt nhất có lẽ vẫn là đôi mắt to thông tuệ của cô. Thường thì khi trưởng thành, đồng tử trong mắt người ta sẽ chuyển màu hổ phách, nhưng đồng tử của Linh Đồng vẫn đen láy, tựa như mặt hồ phản chiếu, nước biếc non xanh.

(12) Linh là linh hoạt, nhạy bén. Đồng là đồng tử, con mắt – Linh Đồng là đôi mắt thông tuệ, hoạt bát.

Trước khi thi đại học, Trì Linh Đồng tựa như một ngọn núi cao sừng sững, trừ Hi Vũ thì không ai có thể vượt qua cô, cô chính là thần thoại của trường Trung học thực nghiệm Tần Giang. Việc cô thi vào Học viện Kiến trúc Tần Giang khiến rất nhiều người kinh ngạc.

Nguyên do của chuyện này nói ra có lẽ chẳng ai tin, Trì Linh Đồng say xe, say máy bay, say tàu hỏa, say mọi phương tiện giao thông. Thiên tài cũng tựa như nhà nghệ thuật, trong máu luôn có một số gen khác với người thường.

Thế nhưng sau khi tới Thanh Đài làm việc, Trì Linh Đồng đã khá hơn trước nhiều, nhưng cũng chỉ giới hạn ở việc ngồi ô tô, còn tàu hỏa, máy bay và tàu thủy, đến giờ cô vẫn chưa dám thử.

Tại Học viện Kiến trúc được gọi là “Học viện hòa thượng” này, vốn có rất ít sinh viên nữ, mà hầu hết đều là đẳng cấp “khủng long”, xinh xắn như Trì Linh Đồng đúng là tiên nữ trên trời rơi xuống. Khi các sinh viên nam trong trường đang định phong cô là “Hoa khôi của học viện” – làm bình hoa để mọi người thưởng thức, thì tạp chí quyền lực nhất của giới kiến trúc – tạp chí “Kiến trúc Trung Quốc” bỗng tổ chức một cuộc thi thiết kế. Cuộc thi hướng tới toàn bộ sinh viên chuyên ngành kiến trúc trong các trường đại học cao đẳng trên toàn quốc, đề tài là hãy thiết kế phòng phù hợp với điều kiện kinh tế, người ở là vợ chồng trí thức trẻ tuổi, phương diện kinh tế không mấy dư dật, nhưng ao ước có một không gian của hai người, tạm thời còn chưa có ý định sinh con, diện tích phòng ở chỉ có năm mươi mét vuông. Yêu cầu cuộc thi: Vừa đẹp vừa tiện dụng.

Tác phẩm dự thi gửi về tòa soạn của tạp chí nhiều như tuyết rơi, tòa soạn còn đặc biệt mời một vị chuyên gia nổi tiếng trong giới kiến trúc tới tham gia bình chọn, cuối cùng Trì Linh Đồng là người đạt được giải thưởng cao nhất.

Trong tất cả các tác phẩm dự thi, phần lớn mọi người đều vẽ lên đủ kiểu dáng phòng ở trong một không gian nhỏ hẹp. Còn Trì Linh Đồng đi ngược lại lối mòn, cô cho rằng khi bận rộn với công việc, thời gian ở trong phòng ngủ không nhiều. Phòng ngủ không cần quá rộng, chỉ cần đặt một chiếc giường ở đó là ổn, hai vợ chồng chỉ cần đưa tay thì có thể chạm đến người kia. Còn phòng bếp thì không thể quá chật chội, một nơi rộng rãi sáng sủa mới khiến người ta ăn ngon miệng. Diện tích phòng ở có hạn nên phòng vệ sinh đành đặt trong một góc nhỏ, ở phía cuối lối đi, vừa kín đáo vừa tạo cảm giác an toàn. Phòng khách kiêm phòng đọc sách là nơi sinh hoạt chung lớn nhất trong nhà. Một nơi như thế này vừa khiến người ta thả lỏng, lại vừa từng giây từng phút nhắc nhở chủ nhân “Cách mạng còn chưa thành công, đồng chí cần tiếp tục cố gắng.” Ngoài phòng khách, Trì Linh Đồng còn cố ý để dư ra ba mét vuông, thiết kế một ban công vươn ra ngoài. Trong lòng hai vợ chồng trí thức trẻ tuổi hẳn còn sót lại một thoáng mộng mơ, bởi vậy đây là nơi tốt nhất để bộc lộ. Cô nhấn mạnh sự quan trọng của ban công này, viết dưới bản thiết kế: “Trong bộ phim ‘Chiến tranh và hòa bình’ – bản 1956 mà Audrey Hepburn là diễn viên chính, cô và bạn bè tới một khu biệt thự trên núi để đi săn, cảnh vật thiên nhiên và kiến trúc của khu biệt thự đều đẹp tới nao lòng, nhưng khán giả chỉ nhớ rõ cảnh cô đứng trên ban công nho nhỏ, hai tay đặt trước ngực, ngắm nhìn mặt trăng, hỏi rằng phải làm thế nào thì hoàng tử Andrew mới hiểu được tấm lòng của cô? Khi đó hoàng tử Andrew đang đứng dưới ban công, nghe được lời tâm tình của người thiếu nữ, khuôn mặt đẹp trai của anh thoáng hiện vẻ bối rối.”

Không còn gì nghi ngờ nữa, muốn người ta không chú ý tới tác phẩm này cũng là điều khó khăn.

Sau cuộc thi đó, Trì Linh Đồng bắt đầu đạt hết giải thưởng này đến giải thưởng kia, những sinh viên nam muốn phong cô thành bình hoa cũng không thể không đứng từ xa mà kính nể. Bốn năm học đại học, coi như cô đã trải qua bình an vô sự. Khi tối nghiệp, sinh viên khá xuất sắc thì đều chọn thi nghiên cứu sinh. Còn Trì Linh Đồng không chọn cách đó, bởi cô đã được Giám đốc công ty bất động sản Thái Hoa ở Thanh Đài là Nhạc Tĩnh Phân mời về làm việc.

“Rầm rầm”, xe khách nghiêng ngả, lắc lư tới mức cửa sổ xe rung lên.

Người đàn ông nọ nhếch môi, nhìn Trì Linh Đồng một lượt từ đầu đến chân: “Không biết tiểu thư định xây căn nhà chuyền giác này ở đâu?”

“Ông anh muốn xây ở đâu thì tôi sẽ xây ở đó.” Trì Linh Đồng chẳng hề yếu thế, cô cũng tranh thủ quan sát người đàn ông này, ngồi gần nhau như vậy, cô thấy rất rõ ràng. Đây chẳng phải một vị quý công tử tao nhã trong truyền thuyết đó sao, sơ mi trắng nhìn như đơn giản, nhưng được may rất tinh xảo, thủ công cầu kỳ, chiếc khuy măng sét trên tay áo tỏa sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời, giá tiền nhất định khiến người ta sợ chết khiếp. Còn chiếc đồng hồ trên tay anh ta, cô đã tình cờ xem phần giới thiệu về nó trên một quyển tạp chí thời trang, là đồng hồ Cartier do chính Louis Francois Cartier thiết kế, quý giá như ngọc ngà của vua chúa, những vị quý tộc thanh nhã ở châu Âu đều rất ưa chuộng. Vở kịch mới nào thế này, hoàng tử lên nhầm xe bí ngô?

Khóe môi anh ta nhếch lên đầy khinh bỉ: “Tiểu thư cũng mạnh miệng đấy chứ.”

“Đương nhiên rồi, hoài bão lớn bao nhiêu thì vũ đài sẽ lớn bấy nhiêu.” Trì Linh Đồng lặp lại slogan của đài CCTV3.

Người đàn ông kia khẽ nhíu mày, lông mi dài chớp mấy lần, khiến Trì Linh Đồng nhìn mà hâm mộ. “Tuổi trẻ ngông cuồng, không biết trời cao đất dày!” Anh ta quay đầu đi nơi khác.

Trì Linh Đồng nghiêng đầu hỏi: “Ông anh ơi, xin hỏi năm nay ông anh bao nhiêu tuổi?”

Anh ta ngồi dịch ra giữa, nhíu mày nhìn cơn mưa ngoài cửa sổ, có lẽ cũng cảm thấy bản thân quá nhàn rỗi, bèn cực kỳ kiên nhẫn quay ra hỏi cô: “Mẹ cô không dặn cô là đừng tùy tiện bắt chuyện với đàn ông lạ mặt à?”

Trong đôi mắt to của Trì Linh Đồng lấp lánh ánh sáng: “Hình như không, nhưng sếp của tôi nói, nếu gặp được cao nhân thì nhất định phải xin chỉ giáo.”

“Cô đi làm rồi?” Anh ta lại sửng sốt.

“Anh tưởng tôi nói mình có thể xây nhà chuyển giác cho anh chỉ là nói cứng thôi sao?” Trì Linh Đồng than thở rồi nghiêm túc nói tiếp, “Ông anh chỉ cần cho tôi một mảnh đất, muốn đào hầm trú ẩn, dựng lầu gác hay xây tứ hợp viện, tôi đều làm được hết.”

Anh ta híp mắt lại, dường như không tin lời cô: “Cô làm việc ở Thanh Đài?”

“Đúng thế!” Trì Linh Đồng cười tươi hơn, ông trời ơi, nói đến đây là được rồi, không chuyển sự chú ý sang chuyện khác thì cô choáng váng mất thôi. “Anh làm việc ở đâu vậy?”

“Cô làm việc ở công ty bất động sản nào của Thanh Đài?” Anh ta không để ý tới câu hỏi của cô, tiếp tục hỏi vấn đề khác.

“Bất động sản Thái Hoa.” Trì Linh Đồng là một đứa trẻ thật thà, ăn ngay nói thật, dù sao Thái Hoa cũng chẳng phải công ty bí mật gì cho cam.

Trên đầu người nọ lập tức chảy xuống ba vạch đen: “Cô… tên là gì?” Không đợi Trì Linh Đồng trả lời, anh ta đã thốt lên: “Trì Linh Đồng?”

Hai mắt Trì Linh Đồng mở tròn xoe, miệng cũng há thành nửa cung tròn, một lúc sau mới nói được thành lời: “Ông anh ơi, ông anh đoán chuẩn quá, trúng phóc.” Người này chẳng lẽ là thám tử tư, nhưng cô chẳng có mâu thuẫn với ai bao giờ, cũng đâu có nổi tiếng lắm!

“Cô thực sự là Trì Linh Đồng ư?” Anh ta muốn xác nhận lại lần nữa.

“Có cần xem chứng minh thư không?”

Anh ta nhìn cô, ánh mắt sáng ngời, hàng mi cương nghị khẽ nhíu lại: “Sao cô không tới dự hội nghị thường niên của giới bất động sản?”

Hội nghị thường niên của giới bất động sản do một tổ chức trung gian được các tỉnh có kinh tế phát triển lập ra, hàng năm đều mời các vị tổng giám đốc, giám đốc tiêu thụ, tổng thanh tra tài vụ, nhà thiết kế của năm mươi công ty bất động sản đứng đầu cả nước, cùng tụ hội lại trò chuyện, giao lưu một số vấn đề liên quan đến các sáng kiến mới và phương hướng phát triển của ngàng bất động sản trong tương lai. Hội nghị thường niên này có ảnh hưởng lớn thế nào tới ngành bất động sản thì không ai rõ, nhưng người được tham gia đều coi đó là niềm vinh hạnh.

“Ông anh cũng làm việc trong ngành bất động sản sao?” Trì Linh Đồng đánh hơi được một vài thông tin từ câu nói của anh ta.

Anh ta đáp: “Tôi là Frank của công ty bất động sản Hằng Vũ.”

Trì Linh Đồng nhắc nhở bản thân, không thể lộ ra vẻ mặt ngốc nghếch, thế nhưng cô vẫn không tự chủ được mà tròn mắt há mồm. Frank, đây là một cái tên tiếng Anh mà cô vô cùng yêu thích. Trong phim “Người quản lý khách sạn”, thần tượng của cô – Bae YongJoon đóng vai Shin DongHyuk, ở một nhà hàng tại Las Vegas, anh gửi cho Suh Jin Young món quà đầu tiên, chữ ký trên thiệp vừa nhã nhặn lại vừa phóng khoáng – Frank.

Trụ sở chính của Hằng Vũ nằm ở Hồng Kông, Thanh Đài là nơi thứ hai mà Hằng Vũ thiết lập công ty con sau Bắc Kinh. Frank của Hằng Vũ, cô đã nghe nhà thiết kế Trần Thần của Thái Hoa nhắc tới vô số lần, Frank là người Hồng Kông, từng du học nước ngoài, rất tâm đắc với phong cách kiến trúc châu Âu, cũng chẳng xa lạ gì với tu tưởng kiến trúc Trung Quốc. Có những nhà hát, viện bảo tàng, trường đại học nổi tiếng trong nước đều do một tay anh ta thiết kế mà nên. Khi Trần Thần nói, nước miếng tung bay, Frank mới thực sự là bậc thầy thiết kế, nếu đem so với người ta thì chúng mình cùng lắm là hàng giun dế trong giới kiến trúc mà thôi.

“Đừng tâng bốc người ta mà hạ thấp chính mình.” Lúc đó cô đã an ủi Trần Thần như vậy đấy! Trì Linh Đồng nhớ lại mấy câu nói vớ vẩn của mình khi nãy, suýt nữa chảy mồ hôi lạnh ròng ròng. Cô vội thốt lên một câu cực kỳ chân thành bằng giọng nói cũng cực kỳ chân thành: “Ngưỡng mộ đã lâu, ngưỡng mộ đã lâu.”

Dường như Frank chưa kịp phản ứng lại câu nói này, anh ta sửng sốt một thoáng rồi mới nói: “Tôi cũng vậy.”

Trì Linh Đồng lén lau mồ hôi, đúng là đồng nghiệp thì không vừa mắt nhau. Điều tối kị trong công việc: Với kẻ địch mạnh mẽ hơn bạn, đừng tỏ ra sợ hãi, cũng đừng khiêu khích gây sự, không nên trò chuyện nhiều, tìm hiểu sâu, cứ bình thản đối mặt là được. Cô vội vàng cất quyển “Nhà ở Trung Quốc” đi, chỉnh lại quần áo và tư thế ngồi cho ngay ngắn, bắt gặp ánh mắt ngạc nhiên của anh ta, cô bối rối nói một câu chữa ngượng: “Tiên sinh Frank, sao anh lại đi xe này?” Nhân tài kiệt xuất như vậy hẳn là phải có nhà to xe xịn người đẹp vờn quanh mới đúng.

Frank vô cảm đáp: “Không kịp lên máy bay, không đúng giờ tàu hỏa chạy, ô tô bị hỏng giữa đường, tôi lại cần quay về Thanh Đài gấp. Còn cô?”

“Tôi vốn đi chuyến xe này mà. Giờ thì tôi biết tại sao xe lại xuất phát trễ rồi, hóa ra là để chờ anh.” Cô nói đùa.

“Cô vẫn chưa trả lời câu hỏi của tôi?” Khuôn mặt tuấn tú của Frank vẫn lạnh lùng.

Anh ta nhớ dai thật đấy, “Sếp của tôi không cử đi, cho nên…”

Sự thực là Nhạc Tĩnh Phân coi cô như một vũ khí bí mật, sợ cô bị những công ty khác nẫng mất, cho nên không muốn để cô tiếp xúc với những người khác trong giới.

Bằng biểu hiện lộ ra trên khuôn mặt đẹp trai tột bậc của mình, Frank cho cô biết anh không hề tin lời cô, nhưng anh cũng không hỏi đến cùng mà chỉ quay đầu đi.

Những vị khách khác trong xe không chịu được buồn chán bèn quay ra trò chuyện với người ngồi cùng. Còn bầu không khí ở chỗ Trì Linh Đồng lại trở nên nặng nề, nhưng không ai có ý định phá vỡ sự tĩnh lặng ấy. Cô gác cằm lên va li hành lý, ngủ gà ngủ gật. Nói chuyện với người lạ vẫn vui hơn, biết rõ thân phận nhau rồi, cũng xa cách hẳn.

Trên đường đi Frank nhận mấy cuộc điện thoại, nội dung đều rất ngắn gọn, như đang ra lệnh. Trì Linh Đồng đoán rằng đằng sau anh còn mấy người trợ lý nữa! Nhạc chuông điện thoại của anh là bài “Nước mắt” nằm trong album piano Hàn Quốc – “Giấc mộng ban ngày”, giống hệt nhạc chuông của cô, thật là đáng sợ.

Thời gian như hành hạ người ta, trôi đi quá mức chậm rãi. Buổi trưa, xe tới khu phục vụ cơm, Frank chỉ xuống xe hút thuốc, Trì Linh Đồng khách sáo hỏi anh có cần cô mua giúp thứ gì không, anh bình thản lắc đầu, lạnh lùng xa cách.

Xe khởi động lần thứ hai, Trì Linh Đồng biết thời thế mà nhắm mắt vờ như đang ngủ, Frank cũng im lặng. Khi xe chạy vào nội thành Thanh Đài thì trời đã gần tối đen, “Nước mắt” lại âu sầu tuôn rơi một lần nữa. Khi Trì Linh Đồng nhắm chặt hai mắt, không động đậy.

Nước mắt tuôn rơi tuôn rơi, Trì Linh Đồng Trì Linh Đồng lẳng lặng mở mắt, thấy Frank đang tròn mắt nhìn cô đầy ngờ vực. “Điện thoại của tôi à?” Cô còn nghĩ quái lạ, sao nước mắt chảy mãi mà không yên!

Anh quay đầu đi. Buổi chiều ta ở Thanh Đài ánh nắng rải khắp đất trời, gió biển mềm mại lả lướt.

“Nhớ tôi không?”

Người gọi tới là Trần Thần, “Người đẹp Trì ơi, giờ cô đang ở đâu thế?”

“Đang trên xe quay lại Thanh Đài.”

“Mai sẽ đi làm chứ?”

“Đương nhiên!”

“Vậy mai cô nhớ đội mũ sắt đến nhé!”

“Hả?”

“Xin hãy nén đau thương, dự án Trang viên Âu Lục mà cô phụ trách bị giành mất rồi, nữ hoàng đang gào thét trong văn phòng kia kìa.”

Trì Linh Đồng lại rất bình thản: “Thắng bại là chuyện tình của nhà binh.”

“Cô nói thì nhẹ nhàng lắm, nữ hoàng còn tưởng nắm chắc dự án này trong tay rồi.”

“Cho nên người ta mới nói hi vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn.”

“Không phải tôi không muốn cứu cô, thực sự năng lực của tôi có hạn. Người đẹp Trì, cô tự giải quyết đi, tính cách của nữ hoàng cô cũng biết đấy. À, đúng rồi, nghe nói bên thắng được dự án này là công ty Hằng Vũ. Thua dưới tay Frank, cũng không mất mặt.”

Trì Linh Đồng im lặng quay đầu lại, Frank tao nhã gật đầu với cô. Lòng cô hoảng hốt, sợ rằng anh đã biết kết quả này từ lâu rồi!

Xe vào bến, một chiếc Mercedes màu đen đã đỗ trước cổng, một chàng trai trẻ đang vẫy tay với Frank.

“Có cần tôi tiễn cô không?” Frank hỏi theo phép lịch sự.

“Không cần, tôi còn chưa muốn đi.” Cao thủ luôn cao siêu bí hiểm như vậy đấy, Trì Linh Đồng xin bội phục.

Ánh mắt của Frank hơi hoang mang, có lẽ là bị câu trả lời này làm cho kinh ngạc. Nhưng anh cũng chỉ gật đầu, sau đó sải bước rời đi.

Chương 2: Khoảng trống

Xe taxi chạy trên phố giữa từng cơn gió biển và những ngọn đèn đường, hết thảy cảnh vật đều nhẹ nhàng lướt qua tầm mắt. Bãi biển, bản chỉ dẫn, cây cối bên đường, nhà cửa, … lần lượt xuất hiện trước mắt. Đường phố ở Thanh Đài nhiều dốc nghiêng, xe taxi lên xuống dốc liên tục, trái tim đáng thương của Trì Linh Đồng cũng lên lên xuống xuống, thế nhưng may là gió biển tháng năm đã khiến thứ cảm giác khó chịu ấy phai nhạt đi ít nhiều.

Tới Thanh Đài ba năm, cô nhận ra mình đã yêu mến thành phố này. Thiên nhiên hào phóng ban tặng cho thành phố này một đường ven biển rất dài, một bãi tắm tự nhiên, một ngọn núi và một ngôi chùa nổi danh đẹp tựa tiên cảnh, một khu rừng được bảo tồn khá hoàn hảo. Nhưng mà, thành phố này lại không giống như những thành phố du lịch nổi tiếng khác với mùi tiền nồng nặc trôi nổi trong bầu không khí. Kề núi sát biển, cây cối xanh tươi, không phải là những khác sạn để nghỉ ngơi, cũng không phải là công viên hay cảnh đẹp văn hóa, mà là các cơ quan công quyền và nhà ở của người dân. Đây là một thành phố mà bạn có thể hưởng thụ, cũng có thể sống rất tự tại ung dung, du khách từ nơi khác đến đây đều không nén nỗi lòng mình mà nảy sinh mấy phần ao ước.

Khổng Tước tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thanh Đài, hồi đó có cơ hội được giữ lại công tác tại trường. Trì Linh Đồng không hiểu tâm địa cô ấy phải sắt đá cỡ nào mới có thể từ bỏ một cách dứt khoát như vậy.

Tháng đầu tiên của mùa đông năm thứ tư đại học, Nhạc Tĩnh Phân cầm theo mấy xấp giấy ảnh lớn chụp lại từng góc độ của thành phố Thanh Đài tới tìm Trì Linh Đồng, Trì Linh Đồng chỉ xem qua mà trong lòng đã ngứa ngáy.

Nếu ví nhà thiết kế như một hạt giống tốt tươi, vậy một mảnh đất có vị trí địa lý tuyệt hảo sẽ khiến cô ấy nảy mầm, biến nơi đó thành một mảnh đất phì nhiêu màu mỡ. Đừng nói mấy chuyện cao xa tận đẩu tận đâu, dù thiết kế một hai căn nhà nhỏ cho gia đình ở nơi phồn hoa đô hội hay chốn mộc mạc hoang vu, đều là giấc mộng to lớn của nhà thiết kế. Một tác phẩm thiết kế đẹp sẽ có linh hồn, có cá tính, có hình dáng, có thứ độc nhất vô nhị.

“Còn có vài khu đất tốt như vậy ở Thanh Đài chưa được khai phá. Nếu em tới làm việc ở Thái Hoa, chị có thể đấu giá giành những khu đất này để em thi triển tài hoa”. Nhạc Tĩnh Phân nói với Trì Linh Đồng.

Khi đó Trì Linh Đồng đã có trong tay không ít giải thưởng, thế nhưng còn là người mới không có bao nhiêu kinh nghiệm thực tiễn. Lời này của Nhạc Tĩnh Phân khiến cô cảm thấy hơi lâng lâng.

Bên cạnh đó, Nhạc Tĩnh Phân còn đưa ra số tiền lương khó ai tin nỗi, nhưng chị ta cũng yêu cầu Trì Linh Đồng phải giữ bí mật. Ở Thái Hoa cũng có vài nhà thiết kế, chị ta không muốn xảy ra mâu thuẫn nội bộ chỉ vì tiền lương.

“Chị nhìn người luôn rất chính xác ư?” Trì Linh Đồng cảm thấy áp lực tới phát hoảng.

Nhạc Tĩnh Phân mỉm cười, dường như đã nhìn thấu tâm tư của cô: “Với một nhà thiết kế giỏi, kinh nghiệm kỳ thực quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là tài hoa. Từ khi chị tiếp quản Thái Hoa tới giờ đã là mười năm, chị chưa từng nhìn lầm bất cứ ai”.

“Chỉ mong em không trở thành ngoại lệ của chị”. Lúc Trì Linh Đồng ký tên trên hợp đồng lao động, nhỏ giọng lầm bầm.

Vẽ mặt Nhạc Tĩnh Phân bình thản, chị đưa tay về phía cô, vô cùng tự tin: “Không đâu”.

Đầu mùa hè năm sau, Trì Linh Đồng vừa chụp xong ảnh tốt nghiệp thì xe của Thái Hoa đã đón cô đưa tới Thanh Đài. Dọc đường đi, cô nôn tới long trời lở đất, khiến người lái xe và ông Trì Minh Chi đưa cô đi đều sợ đến tái mặt. Nhưng sau khi tới Thanh Đài, bước đi trên bờ biển nơi đây, chỉ một lát là cô đã lấy lại tinh thần.

“Em thấy không, em sinh ra là để thuộc về Thanh Đài.” Nhạc Tĩnh Phân nói.

Có lẽ vậy! Trì Linh Đồng chẳng buồn gỡ mấy sợi tóc đang vương trước mắt, ngắm nhìn hải âu chao liệng trên mặt biển.

Cô đang ở đường Hoa Liên, chỉ cách công ty bất động sản Thái Hoa hai mươi phút đi bộ, là một nơi không dễ tìm trên bản đồ thành phố Thanh Đài. Trên các con phố ở Thanh Đài là một tấm bản đồ Trung Quốc thu nhỏ, cho dù là khu phố sầm uất ồn ào hay con ngõ nhỏ chỉ ngắn vài bước chân, tên gọi đều lấy theo các thành phố, quận huyện trên bản đồ Trung Quốc.

Một con ngõ nhỏ gần đây tên là Cao Bưu, là tên một huyện của tỉnh Giang Tô, tiếp đó lại có một phố tên là Ninh Ba, là một thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, Hoa Liên là tên một thành phố ở Đài Loan. Người Thanh Đài không chỉ lãng mạn, mà còn hơi lười biếng, có lẽ đã bị ông trời chiều chuộng đến mức hư hỏng rồi.

Trì Linh Đồng thuê chung nhà với một người nữa, trong nhà tối đen như mực, rõ ràng người thuê nhà chung vẫn chưa về. Người thuê chung tên Nhan Tiểu Úy, là nhân viên tiêu thụ nhà của Thái Hoa. Hai người đều không phải kiểu suốt ngày sầu lo vì tiền, lại chấp nhận chia sẻ không gian với một người nữa, Trì Linh Đồng sợ cô đơn quạnh quẽ, còn Nhan Tiểu Úy muốn chuẩn bị cho việc lập gia đình.

Nhan Tiểu Úy thuê căn nhà này trước, hai phòng ngủ một phòng khách, phòng bếp và phòng vệ sinh đều khá rộng rãi, có một ban công nối liền với một căn phòng trong nhà, Trì Linh Đồng ở trong căn phòng đó. Khi trời trong gió nhẹ, kéo rèm cửa sổ, kiễng chân lên là có thể nhìn thấy biển lớn xa xa, cũng xem như một căn phòng hướng biển!

Ngày cô chuyển tới đây, Nhan Tiểu Úy vừa liên tục xoa lên mặt đủ loại mỹ phẩm từ các chai lọ màu sắc khác nhau, vừa tranh thủ nói với Trì Linh Đồng đang sắp xếp hành lý, mồ hôi túa ra như mưa: “Thu hút đàn ông là một môn học, môn học này không hề đơn giản hơn tích phân hay vi phân. Thu hút đàn ông cũng là một kiểu chiến thuật, em phải thận trọng trong từng đường đi nước bước, tỉ mỉ cẩn thận. Ở chung với em có thể làm tăng điểm cho thẻ cược lập gia đình của chị. Em biết đấy, đàn ông đều rất đa nghi. Tuy hầu hết đàn ông đều thích phụ nữ có khuôn mặt thiên thần, dáng người ma quỷ, đầu óc sơ sinh, nhưng nếu để họ cưới em về nhà thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Em ở một mình, đưa anh ta về nhà trọ, anh ta sẽ nghĩ xem liệu em có từng dẫn người đàn ông khác về đây hay không? Nhưng giờ thì ổn rồi. Hai cô gái ở cùng nhau có ý giữ mình. Em còn là một nhà thiết kế, cũng coi như phụ nữ trí thức, vậy càng thể hiện chị là người có đẳng cấp trong xã hội.”

“Chị có đối tượng rồi?” Trì Linh Đồng vội đứng thẳng eo, không ngờ mình lại có giá trị đến mức này, lập tức cảm thấy bản thân trở trên thần thánh.

“Có mấy người, nhưng vẫn đang trong vòng khảo sát thôi. Yêu đương có thể bừa bãi, nhưng kết hôn thì phải thận trọng, đây là lời khuyên từ tận đáy lòng của chị đấy”. Nhan Tiểu Úy quay ra mỉm cười với cô, gương mặt trang điểm vừa tinh xảo vừa xinh đẹp rực rỡ.

Tuy nói là ở chung nhưng ban đêm Nhan Tiểu Úy thường không về nhà. Đôi khi tảng sáng mới về, người đầy mùi rượu và khói thuốc, bọng mắt từ xanh chuyển thành đen. Vậy mà sang ngày hôm sau, chị ta vẫn có thể biến thành một nữ nhân viên xinh đẹp xuất hiện ở bộ phận tiêu thụ nhà.

Trì Linh Đồng đặt va li hành lý xuống, cũng không vội sắp xếp mà tới mở tủ lạnh trước. Người chị gái tốt bụng kia còn để lại vài lát bánh mì, hộp sữa chua và hai quả dưa chuột trong đấy. Cô cầm bánh mình lên nhét vào miệng ăn như quỷ đói.

Đang phồng mồm ăn thì chuông điện thoại reo.

“Đồng Đồng, trên đường đi có bị say xe không?” Giọng bà Đàm Trân bình thản dịu dàng, nghe không ra tâm trạng đó.

“Không ạ”. Trì Linh Đồng cố gắng nuốt hết đống đồ ăn trong miệng xuống, suýt nữa thì nghẹn chết. “Mẹ, mẹ vẫn ổn chứ?” Câu này của cô chỉ là lời hồi đáp lễ phép mà thôi. Sự thương hại của người khác chính là sự sỉ nhục đối với bà Đàm Trân.

“Ừm, vẫn ổn! Hôm nay mẹ có lên mạng xem nhà, có mấy căn rất đẹp, ngày mai mẹ sẽ gửi vào email cho con, con là người trong nghề, thấy thích căn nào thì mẹ sẽ mua căn đó”.

Nỗi phiền muộn trong lòng lại dần dần xuất hiện, Trì Linh Đồng cứ phải kiềm nén hết lần này đến lần khác.

Khi ngắt máy, bà Đàm Trân nói: “Đồng Đồng, mẹ yêu con!”

Thoáng chốc, mắt Trì Linh Đồng đỏ lên: “Con cũng yêu mẹ!”

Trước khi đi ngủ cô lên MSN(1), Khổng Tước đang online “Này cưng, tớ đã quyết rồi, tháng bảy này sẽ cũng Tử Thần tới Thanh Đài chơi”.  Sau câu này là một chuỗi icon nhảy múa loạn xị.

(1) MSN (viết tắt từ tên tiếng Anh The Microsoft Network) là tập hợp các dịch vụ Internet cung cấp bởi Microsoft, từ này cũng được sử dụng như từ lóng để chỉ các dịch vụ liên lạc để trò chuyện, giao lưu trên Internet.

“Chịu để tớ gặp anh ta rồi à?” Trì Linh Đồng cười nhạt.

“Anh ấy cũng không phải thức ăn của cậu, có gì mà phải chịu với lại không chịu”.

“Tớ chưa thử bao giờ, sao cậu biết tớ không thích?” Theo sự thay đổi hoàn cảnh và tuổi tác, khẩu vị con người cũng dần biến đổi, cha cô là một ví dụ.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

“Đừng tự tin thái quá như vậy”. Cô cười ranh mãnh, sau đó nghiêm túc nói: “Trước khi đến nhớ báo một tiếng, tớ đặt phòng khách sạn cho các cậu”. Tháng bảy là mùa du lịch sôi động ở Thanh Đài, một chỗ để ngủ cũng khó tìm.

“Không cần đâu, chúng tớ ở nhà của Tử Thần”.

“Tiêu Tử Thần là người Thanh Đài ư?”

“Tớ chưa nói với cậu à?”

“Con chim này….” Nhớ ban đầu cô tới Thanh Đài, có thể nói là lạ nước lạ cái, không ai quen biết, không nơi nương tựa.

Khổng Tước lén cười: “Bây giờ cậu biết cũng chưa muộn mà! Ngủ ngon nha cưng!”

***

Đêm hôm đó Trì Linh Đồng cũng chẳng ngủ ngon, đầu óc mụ mị, nhưng vừa mở mắt đã tới tám giờ, thế là cô cuống lên. Ngày thường cô đều thoải mái dạo bước trên phố vắng để tới chỗ làm, mua sữa đậu nành hoặc trà sữa nóng ở bên đường, lại mua thêm một nắm xôi hoặc một chiếc bánh mì có nhân, ăn từ từ, tới của công ty thì cũng đúng lúc tiêu hóa xong.

Nhưng hôm nay, đến khung cảnh bên đường cô còn chẳng còn kịp ngắm. Chạy đua với thời gian lao thẳng qua cửa lớn của công ty, ấn dấu vân tay xong, bấy giờ Trì Linh Đồng mới thở phào nhẹ nhõm. Hai cô gái ở phòng tài liệu bước qua liếc nhìn cô, che miệng cười khúc khích.

“Bé cưng ơi, có mang đặc sản gì về cho chị không?” Có người kéo tay cô, Trì Linh Đồng quay đầu nhìn lại.

Nhan Tiểu Úy mặc một bộ quần áo vừa chật vừa bó, giày cao gót mảnh mai, người tỏa hương thơm mà người ta thường ngửi thấy ở khu mỹ phẩm của các trung tâm thương mại, đang nhìn cô cười duyên dáng.

“Chị hại em phải trông nhà một mình mà còn dám đòi đặc sản nữa sao?” Trì Linh Đồng trừng mắt trách móc.

“Không có chị em không ngủ được à?” Nhan Tiểu Úy mỉm cười yêu kiều, đưa tay trêu ghẹo cô.

Trì Linh Đồng trốn không kịp, “Trời ạ, em đi đôi giày này tới chỗ làm?” Nhan Tiểu Úy kinh ngạc nói.

Trì Linh Đồng cúi đầu nhìn, một đàn quạ đen bay qua đầu cô. Trong lúc vội vàng, cô đã mang nhầm đôi dép xỏ ngón đi làm.

“Cưng ơi, em chuẩn bị đi tắm biển sao?” Nhan Tiểu Úy trêu chọc.

“Lát nữa chị cười nhạo em cũng chưa muộn, giờ mau nghĩ cách cứu em đi. Chi bằng chị cởi giày cho em mượn, hôm nay nữ hoàng sẽ triệu kiến em đấy”. Trì Linh Đồng nhỏ giọng nói.

Nhan Tiểu Úy tặc lưỡi. Thường thì các cô gái tiêu thụ nhà sẽ phải đứng, nhưng đứng quá lâu chân cũng mỏi không chịu được, họ đều lẳng lặng mang theo một đôi giầy đế bằng, lúc nhàn rỗi thay ra để nghỉ ngơi một chút. Nhan Tiểu Úy tìm cho Trì Linh Đồng một đôi giày, cũng coi như hợp gu với chiếc quần bò của cô. “Buổi trưa cùng tới căn tin với chị nhé, có một anh chàng đầu bếp đẹp trai mới đến đây, làm bánh đào rất ngon”.

“Chị không chê mùi dầu khói trên người anh ta à?” Trì Linh Đồng khịt khịt mũi.

“Anh ta đẹp trai như vậy, chị chịu được hết”.

Trì Linh Đồng câm nín.

Áp suất ở bộ phận thiết kế thấp đến mức hơi thở của mọi người đều run rẩy. Bàn tay của Trần Thần nằm ở ngoài cùng, anh ta tới Thái Hoa sớm hơn Trì Linh Đồng hai năm, là thạc sĩ ngành kiến trúc của Đại học Đồng Tề(2), là một trong số trụ cột của Thái Hoa. Trông anh ta không giống một người thiết kế nhà cửa mà giống một nhà thiết kế thời trang hơn. Buộc tóc, mặc sơ mi hoa tối màu, cởi ba cúc áo để lộ xương ức, phía dưới mặc một chiếc quần bó sát màu xanh quân đội. Thấy Trì Linh Đồng bước vào, anh ta đứng lên quở trách: “Sao giờ này cô mới đến, Chủ tịch Nhạc đã gọi hai cuộc điện thoại rồi đấy”. Ở bộ phận thiết kế, cho dù Trì Linh Đồng có tài hoa xuất chúng tới đâu thì cũng là lớp đàn em gia nhập công ty muộn nhất mà thôi.

(2) Đại học Đồng Tề là một trong những trường đại học danh giá và khó thi vào nhất TQ, nằm ở thành phố Thượng Hải.

Trì Linh Đồng lầm bầm: “Tôi còn chưa ăn sáng nữa mà!”

“Nhịn một bữa cũng không chết đói được. Nhưng cô làm hỏng dự án Trang viên Âu Lục thì sẽ có người chết đấy”. Trần Thần lườm cô.

Trì Linh Đồng than thầm, đặt túi xuống, ngoan ngoãn bước tới văn phòng của Nhạc Tĩnh Phân.

“Qua ba ngày rồi, mà anh đưa cho tôi cái bản báo cáo bỏ đi như thế này đây”. Trì Linh Đồng vừa đi đến của đã nghe thấy tiếng mắng giận dữ truyền ra từ bên trong, tiếp đó là những tiếng cười lạnh ngắt quãng khiến người ta nổi da gà. “Giám đốc Ninh, nếu anh không thể hoàn thành báo cáo nghiên cứu thị trường cho quý sau, tôi xin nói thẳng, tôi sẽ để cho người khác làm”.

“Không không, chủ tịch Nhạc, tôi sẽ sửa lại ngay đây, bản báo cáo mới chắc chắn sẽ xuất hiện trên bàn chị trước khi tan tầm”.

“Tôi có thể tin tưởng anh không?”

“Tôi…. Tôi sẽ không để chủ tịch Nhạc thất vọng”. Tiếng mồ hôi tuôn như mưa.

“Vậy tôi mỏi mắt chờ mong”.

Cửa vừa mở, giám đốc Ninh của bộ phận Marketing ủ rũ bước ra ngoài, thấy Trì Linh Đồng, đầu càng cúi thấp hơn.

Một người đàn ông cao to lại bị phụ nữ mắng như con như cháu, cũng chẳng phải chuyện gì vinh hạnh cho cam, Trì Linh Đồng áy náy quay đi.

“Trì Linh Đồng, có phải em muốn chị đích thân ra đón thì em mới chịu vào hay không?” Nữ hoàng của Thái Hoa đứng yên một chỗ đầy xa cách, bắt đầu giận dữ trách mắng.

“Không phải, không phải… “ Trì Linh Đồng mỉm cười, vội vã đi vào, khép na khép nép đứng trước bàn làm việc của Nhạc Tĩnh Phân. Chẳng qua cô cảm thấy lúc này Nhạc Tĩnh Phân đang bừng bừng lửa giận, nếu mạo muội đi vào, ắt là “Cổng thành hừng hực cháy, cá trong hồ vạ lây”. Nhưng thực ra thì con cá này không còn nằm trong hồ nữa, mà nằm trong nồi nước sôi rồi.

Nhạc Tĩnh Phân lạnh lùng đánh giá cô, “Năng lực thì chẳng bằng ai nhưng kiêu căng lại không ai bằng! Mời không biết bao nhiêu lần mới có mặt”.

Dù có là trụ cột của Thái Hoa đi chăng nữa, nhưng một khi chọc tức Nhạc Tĩnh Phân, khiến chị ta nỗi giận thì chị ta chẳng nể nang ai hết. Ba năm nay cô cũng không nhàn rỗi gì. Trì Linh Đồng đã ký hợp đồng bán thân, làm sao dám nổi nóng! “Chủ tịch Nhạc, chị vui tính thật đấy”. Đánh mặt không đánh người cười, cô mỉm cười, rồi lại mỉm cười.

Nhạc Tĩnh Phân khép mắt lại, từ từ ngồi xuống ghế tựa, môi hơi nhếch lên. Từng cơn gió lạnh thổi vù vù sau  lưng Trì Linh Đồng, dáng vẻ này là điềm báo cho cơn thịnh nộ của Nhạc Tĩnh Phân.

Nhạc Tĩnh Phân là một người phụ nữ hơi mập, khi vui vẻ thì hiền lành phúc hậu, khi tức giận thì thực sự biến thành một ma nữ. “Phịch!” Chị ta rút ra một tập tài liệu từ chồng văn kiện, quăng tới trước mặt Trì Linh Đồng, “Có lẽ em nghe rồi, dự án Trang viên Âu Lục này, chúng ta thua dưới tay Hằng Vũ”.

Trì Linh Đồng nhặt tập tài liệu lên, im lặng.

“Tuy rằng Hằng Vũ xếp hạng nhất trong ngành bất động sản, nhưng lần này, chúng ta ra giá khu đất này bằng với bọn họ, trên phương diện quan hệ xã giao, chị cũng chưa từng keo kiệt, nhưng chúng ta vẫn cứ thua, em biết vấn đề nằm ở đâu không?” Nhạc Tĩnh Phân đứng bật dậy.

Trì Linh Đồng xin được chỉ bảo một cách khiêm tốn.

“Tên nó là Trang viên Âu Lục, nhưng em tưởng xây nhà cho người Châu Âu ở thật đấy à? Bãi cỏ, rừng cây, vườn hoa, bãi đỗ xe xa xỉ, bể bơi rộng lớn. Đây là Trung Quốc, người ở cũng là người Trung Quốc. Biết dân số Trung Quốc là bao nhiêu không? Một tỷ ba, làm như em thì quá nửa chuyển lên Sao Hỏa sống rồi. Bản thiết kế này của em trở thành một trò cười. Người ta chế nhạo chị quá Tây hóa. Trì Linh Đồng, em bảo chị phải khen em thế nào đây, rốt cuộc em có não không hả, có hiểu tình hình Trung Quốc thế nào không? Frank của Hằng Vũ – người ta còn là người Hồng Kông đấy, thế mà lại thiết kế được một tác phẩm có tính ứng dụng cao như vậy”. Nhạc Tĩnh Phân tức giận đến gần nghẹt thở.

Trì Linh Đồng cúi đầu, một khu đất có vị trí đẹp như vậy, quay mặt về phía biển, kề sát rừng cây, nhưng chỉ xây mấy căn nhà, cô còn tưởng người đó thực sự giàu có, cho nên thiết kế theo phong cách xa hoa. Hóa ra là một đám người học đòi Tây hóa! “Xin lỗi, Chủ tịch Nhạc”. Sự đã rồi, cô đành cúi đầu nhận lỗi. Cô không phải thần tiên mà chỉ là một con người, luôn có lúc phạm sai lầm. Gặp khó khăn nghịch cảnh mới khiến con người ta trưởng thành hơn.

“Một câu nói xin lỗi thì có ích gì đây? Vì chuyện này mà công ty chúng ta tổn thất bao nhiêu em có biết không?” Giọng nói và sắc mặt của Nhạc Tĩnh Phân đều rất nghiêm túc, “Chị đã đối xử với em như thế nào, bề ngoài lương em cũng giống những nhà thiết kế khác, nhưng tiền thưởng cuối năm của em gấp mấy lần bọn họ. Lúc cầm số tiền này, em có thấy xấu hổ không?”

Trì Linh Đồng khẽ nhíu mày, lại bắt đầu phiền muộn trong lòng: “Em sẽ cố kiểm điểm bản thân”.

“Chị chán nghe mấy lời này lắm rồi, em hãy thể hiện bằng hành động đi. Một nhà thiết kế giỏi thì cần bám sát thực tế, chứ không phải xây lâu đài trên không”.

Trì Linh Đồng thở dài mệt mỏi. Vậy tiếp theo chị sẽ nói tới chuyện giảm lương hay sathải?
Nhạc Tĩnh Phân cũng giải tỏa được kha khá rồi, vẻ mặt dần trở nên ôn hòa, chuyển đề tài: “Dù sao chuyện này cũng không hoàn toàn lỗi tại em, chị cũng chưa cẩn thận khi xét duyệt thiết kế. Cho nên chúng ta đều phải rút kinh nghiệm từ bài học này, về sau không được phép tái phạm nữa. Bản thiết kế kia của em được Tổng giám đốc Lam của một sân goft ưng ý, ông ấy muốn xây hai căn biệt thự lớn ở gần núi, giờ đang thương lượng với công ty chúng ta. Như thế thì coi như em đã lấy công chuộc tội, bù đắp lại một phần tổn thất”.

Trì Linh Đồng đặt tập tài liệu trong tay lên bàn, chuẩn bị rời khỏi đây.

“Tiểu Trì, trong nhà em không có chuyện gì chứ?” Vẻ mặt Nhạc Tĩnh Phân lại thay đổi, y chang một bác hàng xóm thân thiện. Đây chính là sức hút của lãnh đạo, vừa đấm vừa xoa, khiến bạn xoay như chong chóng, nhưng không thể thoát khỏi bàn tay chị ta. “Không ạ, đều ổn cả”.

“Vậy thì tốt, yên tâm công tác. Tối mai có bận gì không?”

“Không ạ”. Dự án cũ đã hỏng, dự án mới chưa bắt đầu. Ngày mai là cuối tuần, cô có thể bận việc gì chứ?

“Tối mai, em tới gặp một người ở quán cà phê Địch Âu trên đường Tô Châu nhé”.

“Là khách hàng ạ?” Trì Linh Đồng hỏi.

Nhạc Tĩnh Phân mỉm cười thần bí: “Là một niềm vui bất ngờ, em phải cố mà nắm chắc”.

Trì Linh Đồng quay về văn phòng, cô chưa ăn bữa sáng, không khỏi mặt vàng môi nhợt, trong mắt người khác, nhìn như vừa trốn ra từ cơn mua bom bão đạn.

“Vẫn còn sống à?” Trần Thần ân cần rót cho cô cốc nước yến mạch.

“Còn giữ được hài cốt”.

“Cái tính khí ấy của nữ hoàng, không biết chồng bà ấy chịu đựng kiểu gì”. Trần Thần đồng cảm thở than.

Trì Linh Đồng cũng rất đồng cảm. Cô đã từng gặp chồng của Nhạc Tĩnh Phân, là ông chủ của showroom ô tô 4S(3) bán ô tô hạng sang nhập từ Đức, là một người đàn ông rất hào phóng, bốn mùa đều mặc áo phông, nghiện thuốc nặng, giọng nói sang sảng. Nhưng con gái của hai người lại rất xinh xắn đáng yêu, giờ đang học đại học ở nước ngoài.

(3) Tên đầy đủ của 4S là Automobile Sales Serviceshop 4S, là một loại cửa hàng bán và phân phối xe (Sale), linh kiện (Sparepart), dịch vụ bảo hành (Service) và thông tin phản hồi (Survey). Showroom kiểu này thường rất lớn, quản lý nghiêm ngặt, phục vụ hoàn thiện.

Buổi trưa, Trì Linh Đồng và Nhan Tiểu Úy cùng nhau tới căng tin ăn cơm, gặp được anh đầu bếp đẹp trai trong truyền thuyết. Anh chàng trẻ tuổi này vừa ra đời, lúc cười có hai lúm đồng tiền,hay ngượng ngùng xấu hổ. Nhan Tiểu Úy chen đến trước mặt anh ta, sắp chảy nước miếng tới nơi. Nói chuyện hơn nửa tiếng đồng hồ, điều tra được tám đời tổ tông nhà người ta, tiện thể hẹn chủ nhật cùng đi leo núi, ăn cơm dã ngoại.

“Chị trắng trợn thế, người ta vẫn còn là trẻ con đấy!” Trì Linh Đồng nhỏ giọng nói.

“Trẻ con thì càng tốt chứ sao, chưa học đòi thói hư tật xấu, cả người như đồ xứ không một chút tì vết. Qua vài năm sau, cậu ta học được cách tổn thương phụ nữ thì chẳng còn gì thú vị nữa”. Trong khi nói chuyện, Nhan Tiểu Úy vẫn không quên liếc mắt đưa tình với anh chàng nọ.

“Nhỡ cậu ta muốn chị phụ trách thì sao?”

“Ha, đây đúng chuyện hài hước nhất thế kỷ. Yên tâm đi, cậu ta chỉ coi chị như người dẫn đường thôi, còn chị thì chỉ muốn hồi tưởng lại dư vị tình yêu. Sau khi kết hôn sẽ không thể tự do như hiện tại nữa rồi”.

“Chị muốn kết hôn ư?”

“Đang tìm người hợp tuổi”.

“Thế sao chị còn yêu nhiều như vậy?”

“Chị chỉ tìm kiếm chút cảm xúc thôi, tâm tưởng không thể bị nhiễu loạn”.

Bộ óc nhạy bén của Trì Linh Đồng vẫn không thể hiểu nổi, tâm tưởng và thể xác có thể đặt ở hai nơi? Cô đành vùi đầu ăn cơm, tranh thủ bù lại chất dinh dưỡng bị mất trong buổi sáng.

Lúc ăn xong ra ngoài, Nhan Tiểu Úy hỏi tối mai cô có bận gì không, trên đường Ninh Hạ có một quán lẩu khá tuyệt, rủ cô cùng tới đó ăn.

Trì Linh Đồng kể cho Nhan Tiểu Úy chuyện tối mai mình có hẹn. “Không lẽ nữ hoàng muốn làm bà mối, giới thiệu đối tượng xem mắt cho em? Đây đúng là một chiêu lôi kéo lòng người!” Nhan Tiểu Úy kêu lên.

“Em… hình như còn chưa tính là gái ế mà!” Trì Linh Đồng nhớ tới nụ cười thần bí của Nhạc Tĩnh Phân, lòng dạ rối bời.

“Đến tuổi làm gái ế thì không còn quyền lựa chọn nữa rồi. Hay chị đi hộ em nhé?” Nhan Tiểu Úy nhiệt tình đề nghị.

Với những chuyện mới lạ, Trì Linh Đồng luôn cực kỳ tò mò: “Không, để em tự đi”.

Nhan Tiểu Úy là chuyên gia xem mắt, tối ngày hôm sau, chị ta giúp Trì Linh Đồng trang điểm. Da dẻ mịn màng trắng nõn, lông mi dài cong vút, son môi không màu nhưng tươi tắn đầy sức sống. Cô mặc một bộ váy nền hoa xanh trắng, thắt lưng lỏng quấn quanh eo.

“Như thế này trông vừa dịu dàng, vừa khéo léo. Người mà nữ hoàng giới thiệu nhất định là thanh niên tuấn tú tài hoa, cho dù kết quả có ra sao, em đều phải thể hiện được tố chất và giá trị của bản thân mình”.

Giờ hẹn mà Nhạc Tĩnh Phân nói với Trì Linh Đồng là vào sáu rưỡi, thời điểm này uống cà phê thì quá sớm, đành cùng đi ăn tối. Nhan Tiểu Úy y như người bảo mẫu da đen của Scarlett(4), ép cô phải uống hết một cốc sữa bò lớn, nhằm giữ gìn dáng vẻ tao nhã trên bàn ăn, cũng không đói tới mức bụng dán vào lưng.

(4) Nữ chính của tác phẩm Cuốn theo chiều gió.

Trì Linh Đồng chịu đựng sự hành hạ của bà chị này, cũng chẳng muốn đi đâu, nhưng lại không dám đắc tội với nữ hoàng. Cô cố gắng cầm cự đến sáu giờ mới ra khỏi nhà, không ngờ xe buýt lại chạy nhanh như vậy, mới tới sáu giờ hai mươi phút đã tới Địch Âu, trong quán ánh đèn mờ ảo, thưa thớt người, có một người đàn ông đang ngồi ở một bàn trong cùng.

Vị trí đó hình như là nơi mà Nhạc Tĩnh Phân đã đặt trước, còn nói anh ta sẽ tới sớm mười phút, họ Dương. Người đàn ông đó ngồi quay lưng về phía cô, bóng lưng rất nghiêm nghị. Trì Linh Đồng hơi rung động, cô đứng ngoài cửa vội vàng sửa sang tóc tai, lén soi mình vào cửa kính, sau đó mới bước vào.

Càng tới gần, cô càng cảm thấy người đàn ông này rất quen. Cho tới khi bước đến trước mặt anh ta, cô cố ý mỉm cười vừa lịch sự áy náy: “Xin lỗi, Dương tiên sinh, đã để anh đợi lâu”.

Người đàn ông nọ im lặng ngẩng đầu, hai người đều sửng sốt. Frank! Trì Linh Đồng nhanh chóng nghĩ đến mọi tình huống, không lẽ Nhạc Tĩnh Phân muốn kéo anh ta về công ty mình, nên để cô thử thăm dò bằng cách dùng mỹ nhân kế? Tên tiếng trung người này tên là Dương XX?

“Thế giới nhỏ thật đấy!” Oan gia ngỏ hẹp. Trì Linh Đồng cười đầy miễn cưỡng, vẻ mặt gần như co rúm lại.

Còn Frank thì hiển nhiên không bất ngờ như vậy, anh hờ hững nói: “Họ của tôi không phải họ Dương, cũng không đợi ai cả”.

“Vậy anh ngồi đây làm gì?” Trì Linh Đồng dè dặt nuốt nước miếng.

“Tôi đang đợi cà phê của tôi”. Anh ung dung nói, chiếc đồng hồ Cartier(5) trên cổ tay lấp lánh sắc màu dưới ánh đèn.

(5) Một thương hiệu cao cấp nổi tiếng của Pháp.

“Tại sao lại ở bàn này?” Trì Linh Đồng không muốn chấp nhận sự thật tàn khốc ấy.

Frank hỏi ngược lại: “Tại sao không thể là bàn này?”

“Tại vì… tại vì tôi đã đặt trước mà!”

Khóe môi mỏng của Frank khẽ cong lên hỏi người phục vụ đang bưng khay cà phê tới: “Hiện giờ tiệm của các vị có dịch vụ đặt trước không?”

Người phục vụ trịnh trọng đáp: “Đây là phương hướng phấn đấu trong tương lai của chúng tôi”.

Trì Linh Đồng xấu hổ đến mức mặt mũi đỏ bừng, nhất thời xin lỗi không được, bỏ đi không xong, cứ đứng đờ người ra như vậy. Frank cũng không tức giận, chỉ ưu nhã bưng cốc cà phê lên, thưởng thức khuôn mặt hết đỏ lại trắng của cô như ngắm chậu cây cảnh.

“Là cô Trì đó ư?” Một người đàn ông đang xoa tay, vừa bước ra từ phòng rửa tay, nhìn Trì Linh Đồng bằng ánh mắt vừa vui mừng, vừa pha lẫn nguyện vọng giao lưu.

Trì Linh Đồng quay đầu lại, thấy người đàn ông kia hơi mập, sắc mặt hồng hào, tóc chẳng có mấy sợi nhưng sợi nào sợi nấy dựng đứng đầy quả cảm.

Trì Linh Đồng choáng váng, người này không phải thanh niên, cũng không hề tuấn tú, quả thực là một “niềm vui bất ngờ”.

“Tôi là Dương Dương, bạn của chủ tịch Nhạc, mới từ Mỹ về”. Người đàn ông nọ thân thiện đưa tay ra, tâng bốc cô, “Cô Trì đúng là vừa trẻ tuổi lại vừa xinh đẹp”.

Trì Linh Đồng ngoài cười nhưng trong lòng khóc không ra nước mắt, vội nói: “Đâu có, đâu có! Anh quá khen!”

Dương Dương là một con “rùa biển”(6) đích thực, học lập trình ở Đại học Yale tại Mỹ mấy năm, sau đó lại tới San Francisco làm việc mấy năm, gần đây mới được công ty phát triển phần mềm ở Thanh Đài mời về nước. Tuy dáng vẻ trông như ông cụ nhưng tuổi tác mới chỉ ba mươi lẻ một mà thôi. Có nhà có xe, có thẻ xanh(7), có tài hoa thực thụ. Nếu bỏ qua tướng mạo thì anh ta đúng là một người đàn ông hoàn hảo mà các cô gái thường nhắc đến.

(6) Tiếng lóng người TQ thường dùng để chỉ những người du học nước ngoài, sau đó về nước.

(7) Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ.

Nhan Tiểu Úy từng nói với cô bằng giọng thấm thía: “Tìm chồng chứ không phải tìm thần tượng, lúc già đi thì đàn ông ai cũng như ai thôi. Chồng phải có nội hàm, có tố chất bên trong. Em yêu là yêu nhân phẩm, tấm lòng, khả năng kinh tế của anh ta. Lấy đàn ông có tướng mạo bình thường thì chúng ta mới không phải ngày nào cũng nơm nớp lo sợ”.

Nhưng Trì Linh Đồng vẫn còn là một cô gái vừa bước qua tuổi hai mươi, còn chưa bị cuộc sống xóa mờ những mộng tưởng về tình yêu, còn chưa biết thưởng thức báu vật. Cô không bỏ về đã là nể mặt Nhạc Tĩnh Phân lắm rồi. Vả lại người ta cũng không cầm dao kề vào cổ cô, ăn một bữa tối thôi mà, không cần căng thẳng như vậy.

Dương Dương kéo ghế giúp cô một cách lịch thiệp, hai mươi phút ngồi đối diện nhau, gọi cơm theo suất. Cốc sữa bò mà Nhan Tiểu Úy bắt Trì Linh Đồng uống giờ mới phát huy tác dụng, Trì Linh Đồng nhìn món cơm chín Thái Lan, thơm nức mũi nhưng đành nuốt nước miếng chứ không nuốt vào bụng được. Trong mắt của Dương Dương, chuyện này khiến cô càng thêm yêu kiều hơn.

“Ngày trước tóc tôi cũng rất rậm, nhưng sau khi tới Mỹ, học hành vất vả, áp lực quá lớn, dần dần biến thành thế này”. Dương Dương cũng tự biết mình, giải thích qua loa về khuôn mặt già cả của anh ta, “Chẳng phải Trung Quốc có câu ngạn ngữ thế này sao: “Đường lớn sạch sẽ không mọc cỏ, đầu óc thông minh không mọc tóc”.

Trì Linh Đồng nhìn Dương Dương bằng một ánh mắt phức tạp, sau đó vuốt nhẹ mái tóc mềm như tơ của mình. Học bốn năm ở học viện Kiến Trúc, ba môn cơ học(8) khô khan, thâm thúy tới mức có thể biến thiếu nữ thành cụ già, nhưng một người thông minh thực sự đương nhiên sẽ vượt qua cửa ải đó một cách dễ dàng, luôn giữ gìn được nhan sắc xinh đẹp của mình. Cho nên đừng có đổ tội cho thông minh, mà hãy tôn trọng sự thực đi.

(8) Bao gồm: Cơ học lý luận, cơ học vật liệu, cơ học kết cấu.

“Cô Trì quả xứng với câu “Tuổi trẻ tài cao”, “chủ tịch Nhạc nói cô là một thiên tài”. Dương Dương thấy Trì Linh Đồng im lặng, đành chuyển câu chuyện về phía cô.

“Người như tôi ở Thái Hoa anh có thể thấy rất nhiều”. Trì Linh Đồng mỉm cười, không hề có ý tiếp nhận lời tâng bốc của anh ta.

“Cô Trì có ý định tới Mỹ định cư không?” Dương Dương cắn răng, chìa ra một cành ô liu quyến rũ.

Ánh mắt Trì Linh Đồng ảm đạm, cô cầm cốc nước lên khẽ nhấp vài ngụm.

“Tôi có biệt thự ở California, môi trường ở đó rất tuyệt, phúc lợi xã hội cũng rất tốt”. Dương Dương tưởng cô không mấy hiểu về nước Mỹ.

Trì Linh Đồng đặt cốc nước xuống, nói với giọng tiếc nuối: “Tiến sĩ Dương, ngay cả Nhật Bản sát gần Trung Quốc, tôi cũng không đi được, chứ đừng nói là châu lục cách đây cả một Thái Bình Dương”.

“Tại sao?”

“Cho tới bây giờ, thành phố xa nhất mà tôi từng tới, chính là Thanh Đài, còn thủ đô Bắc Kinh, tôi chỉ thấy trên TV mà thôi. Tôi say máy bay, say tàu hỏa, say tàu thủy”.

Dương Dương cực kỳ kiềm chế để không tỏ ra kinh ngạc, “Vậy… vậy tôi có thể ở trong nước”.

Câu này rõ ám chỉ anh ta muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ. Trì Linh Đồng cười tươi tắn: “Hình như cơm của anh sắp nguội rồi, mau đi ăn thôi!”

Ăn cơm xong, Dương Dương muốn gọi hai cốc cà phê, còn chưa mở miệng, Trì Linh Đồng đã giơ tay gọi người phục vụ: “Tiến sĩ Dương, thanh toán thôi, chúng ta chia đều nhé”.

Dương Dương hiểu ra ngay tức thì, tự giễu: “Cô cũng tiến bộ thật đấy, nhưng bữa cơm này – tôi vẫn đủ sức mời”.

“Không, để tôi tự trả”. Trì Linh Đồng kiên quyết, trả hết tiền suất ăn của mình, lịch sự chào tạm biệt Dương Dương: “Cám ơn anh đã ăn tối cùng tôi, tối nay tôi rất vui, tạm biệt!”

Dương Dương vẫn chưa hết hi vọng hỏi: “Sau này tôi có thể gọi điện cho cô không?”

Đôi mắt trong trẻo của Trì Linh Đồng lộ vẻ chân thành : “Tôi không thấu hiểu Thanh Đài lắm, có vẻ không phải là một hướng dẫn viên tốt”.

“Tôi không muốn du ngoạn Thanh Đài, tôi chỉ muốn thi thoảng được cùng cô ăn bữa cơm, uống cà phê như bây giờ thôi. Chia đều cũng được”.

“Chuyện đó nói sau nhé!” Trì Linh Đồng mỉm cười rạng rỡ, quay người đi về phía trạm xe buýt, làn váy hoa màu xanh bay nhẹ trong gió.

Có một người đang đứng dưới tấm áp phích quảng cáo ở trạm xe buýt, nghe tiếng bước chân bèn quay đầu lại, khóe môi khẽ nhếch lên: “Nói chuyện với ông chú kia vui lắm à?”

Lại là vị đại gia Frank này! Khi nãy cô chỉ lo đối phó với Dương Dương, không để ý tới anh, anh rời đi lúc nào cô cũng không biết. “Rất vui, anh ta là người có trình độ cao”. Dự án Trang viên Âu Lục, cô thua dưới tay anh, cho nên trước mặt anh cô cũng hơi rụt rè yếu thế, chỉ có điều giọng nói vẫn cứ bình thản như thường.

Anh cười như có như không, bất chợt đưa tay về phía cô: “Cho tôi mượn di động một lát nhé?”

“Để làm gì?” Trì Linh Đồng lùi ra sau một bước, ôm chặt túi xách, như thể gặp phải tội phạm cướp giật”.

“Tiện cho việc liên lạc!” Frank trả lời ngắn gọn.

“Xin lỗi, tôi không làm được chuyện đứng núi này trông núi nọ. Chủ tịch Nhạc đối xử với tôi rất tốt”. Cô tuyên bố rõ.

Trong bóng đêm, Frank ngẩng đầu, bờ vai khẽ động. Hồi lâu, anh mới cúi đầu nhìn cô: “Yên tâm đi, tôi không có ý định lôi kéo cô đâu”.

“Thế thì liên lạc để làm gì?” Hai người họ là địch thủ, liên lạc nhiều sẽ bị nghi là nội ứng nằm vùng.

Frank nhíu mày, lẳng lặng nhìn cô.

“Được rồi được rồi, bảo tôi cho thì tôi cho”. Cô quả thực không chịu nổi đôi mắt với điện áp cao chí mạng kia, rút điện thoại di động trong túi đưa anh. Chẳng phải chỉ là một dãy số thôi sao, sợ gì chứ!

Anh cầm lấy di động của cô, dùng một lát rồi trả lại, sau đó mỉm cười lạnh nhạt: “Xe buýt tới rồi”.

Cô vội vàng quay đầu lại, lên xe, nhìn ra cửa sổ xe thấy anh đang vẫy tay với mình.

Sau khi lịch sự chào lại, cô cúi đầu nhìn màn hình di động, anh lưu vào điện thoại, tên tương ứng của số điện thoại ấy là: Bùi Địch Thanh.

Hóa ra anh họ Bùi! Bùi Địch Thanh? Trì Linh Đồng kinh ngạc nhớ tới suýt nữa  thì nhảy dựng lên. Người đàn ông này lại khiến cô hoảng sợ lần nữa. Bùi Địch Thanh là Frank. Frank là Bùi Địch Thanh. Ôi mẹ ơi, Tổng giám đốc của công ty bất động sản Hằng Vũ tên là Bùi Địch Thanh đấy.

Thông tin này thật đáng sợ. Cô vội vàng xóa số điện thoại kia đi, nếu để Nhạc Tĩnh Phân biết cô liên lạc với Bùi Địch Thanh, chỉ sợ sẽ cho ngũ mã phanh thây cô. Nữ hoàng hận nhất là nhân viên của mình ăn cây táo rào cây sung, trong mắt không chấp nhận có một hạt cát. Trong giấy bán thân của cô có ghi rõ, nếu làm trái với các điều khoản, thì sẽ phải chuẩn bị một số tiền đền bù vi phạm hợp đồng. Có bắt cô lao xuống biển làm vũ nữ thì cũng không trả nỗi số tiền kia! Cha mẹ cô lại vừa ly hôn, không có đủ khả năng cứu cô ra khỏi bể khổ, chỉ đành sống thật thận trọng.

Trì Linh Đồng xụ mặt quay về nhà trọ. Hiếm khí thấy được Nhan Tiểu Úy ngoan ngoãn ở nhà. Dạo gần đây chị ta lại hứng thú với nấu ăn, muốn luyện tập nấu nướng. Đây cũng là một con đường tắt để tìm được tiếng nói chung với anh đầu bếp đẹp trai, đồng thời làm thang điểm cho thẻ cược lập gia đình của chị ta. Muốn chinh phục trái tim của người đàn ông thì trước hết phải chinh phục được dạ dày của anh ta đã.

Tối nay Nhan Tiểu Úy làm món nem cuốn, cải trắng, măng đông, nấm hương xếp chật bàn, nhưng cũng chẳng được mấy miếng nem thành hình. “Người đàn ông đó thế nào?” Chị ta đập đống bột trắng trên tay, sắp gần hỏi.

Trì Linh Đồng ngồi phịch xuống ghế sofa, ỉu xìu: “Người đàn ông nào cơ?”

“Người mà em xem mắt ấy!”

Trì Linh Đồng ngẩn ra, cô đã quên béng mất con rùa biển kia rồi. “Về cơ bản thì anh ta là một tên quái gở, nhân vị lão dung di suy”(9)

(9) Tuổi tác chưa cao nhưng mặt đã già nua.

“Trông thảm lắm à?”

“Nhìn mà xót xa trong lòng”. Xã hội tư bản độc ác, giày xéo một thanh niên tràn trề sức sống thành một ông già sắp xuống mồ.

Nhan Tiểu Úy cũng thở dài: “Vừa xuất trận đã không được như ý!”

Trong khi Trì Linh Đồng đang tỏ vẻ đau buồn chán nản thì điện thoại di động reo lên trong túi sách của cô. Cô mở ra xem, là một dãy số lạ.

“Ai đấy?”Cô uể oải hỏi.

“Tôi là Bùi Địch Thanh, chúng ta vừa gặp nhau xong”.

Mắt Nhan Tiểu Úy lập lòe kích động, mấp máy môi hỏi: “Đàn ông?”

Mặt mũi Trì Linh Đồng co rúm lại, cô lấy tay che phần nghe trên điện thoại, quay người đi, “Biết rồi, anh có việc gì sao?”

“Cô về tới nhà chưa?” Giọng nói của Frank, cũng chính là Bùi Địch Thanh song trong điện thoại nghe rất lạnh nhạt, bình thản, nhưng khiến người ta không thể kháng cự.

“Về rồi, về rồi”. Cô vội vàng trả lời, thấy đầu Nhan Tiểu Úy ngày càng sáp gần hơn, “Bây giờ tôi đang có chút việc, mai tôi sẽ gọi điện cho anh nhé!”

“Được thôi, tôi sẽ chờ!”

Vừa khép điện thoại lại, Nhan Tiểu Úy đã bắt đầu tra hỏi: “ Là tên quái gở trong buổi xem mắt à?”

Ánh mắt Trì Linh Đồng đảo qua đảo lại, “Cứ xem như thế đi”. Cũng là một tên quái gở, nhưng không gặp khi xem mắt. Suýt nữa thì tiêu đời! Anh nói liên lạc là liên lạc luôn đó hả? Cô phải suy tính thay số điện thoại thôi, nếu không hậu họa thật khó lường!

Chương 3 : Ánh sáng và bóng tối

Bùi Địch Thanh đứng trước một bức tường bằng kính cực lớn, trước mắt anh là một vùng biển được bãi cát hình nửa cung tròn vây quanh. Bãi biển ở Thanh Đài rất đẹp, cát trắng tinh, dẫm lên vừa mềm vừa xốp, không giống như bãi biển ở Hồng Kông, có rất nhiều đá. Bởi vậy người Hồng Kông thích hòa mình vào sóng biển, còn người Thanh Đài lại thích nô đùa trên bờ cát. Mùa du lịch sôi động của Thanh Đài sắp tới, nhân viên đang dọn dẹp bãi biển, cắm cọc đánh dấu vị trí có đá ngầm để tránh tàu thuyền va phải.

Hôm nay trời lặng gió, mặt biển rất yên ả, nhưng tâm trạng của Bùi Địch Thanh lại hơi gợn sóng. Trước khi Giám đốc bộ phận công trình Quân Mục Viễn bước từ bên ngoài vào, anh lại ấn nút gọi trên điện thoại di động, lần này không ai nghe máy, anh không nhịn được mà bật cười.

Quân Mục Viễn ngồi xuống ghế đối diện với Bùi Địch Thanh, nhìn di động, lại gần anh: “Di động của Tổng giám đốc Bùi mới cài đặt phần mềm gì mà khiến anh xem đến mê mẩn như thế?”

Bùi Địch Thanh đặt di động xuống, thả lỏng người tựa lưng vào ghế, “Không phải, tôi vừa bị người ta từ chối cuộc gọi, còn chưa quen lắm.” Anh đoán rằng cô đã xóa số điện thoại của anh rồi, lần nào cô nghe điện, câu đầu tiên cũng cảnh giác hỏi ai đấy, sau đó vừa nghe thấy giọng anh thì lập tức ngắt máy “bụp”. Lúc đầu anh còn tưởng cô đang bận, nhưng gọi lại mấy lần mới biết cô vốn không muốn nghe điện thoại của anh, đúng là nhân viên tốt biết phân biệt rạch ròi.

“Kẻ nào to gan như vậy, lại dám từ chối cuộc gọi của Tổng giám đốc Bùi?” Quân Mục Viễn thích thú.

“Cô nhóc này đúng là đồ nhát gan! Mục Viễn, cậu đã xét duyệt tiềm lực và thành tích trước đây của mấy đơn vị thi công chưa?”

“Tôi đến là để bàn với anh về chuyện này đây. Tuy diện tích xây dựng của Trang viên Âu Lục không lớn, nhưng tính phức tạp lại không nhỏ, nào thì hầm đỗ xe dưới lòng đất, vườn cây, bể bơi, lò sưởi trong nhà...công ty Sở Chu cũng từng làm hạng mục phong cách Âu với cảnh nhìn ra biển thế này rồi, ngoài ra còn có một công ty tên là Mậu Thịnh khá nổi tiếng trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế, tôi đã tiếp xúc với cả hai phía, thấy họ quả thực đã từng làm những công trình kiểu này.”

“Ừm, Hằng Vũ thành lập công ty con ở Thanh Đài chưa lâu, mở rộng thị trường xong, những dự án trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ ngày càng nhiều, tìm được một vài đơn vị thi công mà chúng ta hiểu rõ về họ là có thể hợp tác một cách lâu dài rồi. Nhưng anh nhất định phải giám sát chất lượng công trình trong toàn bộ quá trình thi công, một sai lầm nhỏ cũng không được phép xảy ra.”

“Tôi hiểu, chất lượng công trình chính là bộ mặt của toàn công ty, không thể làm hỏng được. Đúng rồi, Tổng giám đốc Bùi, anh đã biết chuyện chính phủ chuẩn bị xây dựng một khu nhà trên ngọn núi sát cạnh Đại học Thanh Đài và Quảng trường Tinh Hải chưa, khu nhà đó tên là Thính Hải Các, cũng là kiểu phòng ốc với tầm nhìn rộng, bên địa chất đang tiến hành trắc địa công trình.”

“Quả thực có chuyện này, nhưng sớm nhất cũng phải tới mùa thu mới đấu thầu, việc cạnh tranh chắc chắn sẽ rất quyết liệt. Lần này Thái Hoa thua chúng ta, nghe tới dự án Thính Hải Các, họ nhất định sẽ dốc toàn lực giành về cho bằng được.”

“Thế thì đã sao, chuyện này phải dựa vào thực lực! Thái Hoa làm sao có thể sánh được với Hằng Vũ?”

Sắc mặt Bùi Địch Thanh trầm xuống: “Anh nhầm rồi, thực lực của Nhạc Tĩnh Phân không hề tầm thường, nếu không tôi còn ở lại Thanh Đài làm gì, phía Bắc Kinh đã hối thúc liên tục. Huống chi ở Thái Hoa còn có Trì Linh Đồng, tôi muốn kéo Trì Linh Đồng về đây, nhưng cô nhóc này thực sự quá tinh ranh.”

“Đúng là không biết nhìn xa trông rộng.” Quân Mục Viễn tức giận nói, sau đó chợt ngộ ra, “Chẳng lẽ người vừa từ chối điện thoại của anh... là cô ấy?” Dường như bị chính suy nghĩ của mình hù dọa, anh ta bèn nhìn chằm chằm vào Bùi Địch Thanh.

Bùi Địch Thanh quay mặt đi một cách bình thản: “Anh còn chuyện gì muốn nói nữa không?”

“Làm thế nào mà Tổng giám đốc Bùi quen được Trì Linh Đồng?” Trước đây Quân Mục Viễn là thư ký của Chủ tịch tập đoàn Hằng Vũ – ông Bùi Thiên Lỗi, cũng chính là ông nội của Bùi Địch Thanh, sau đó Hằng Vũ thành lập công ty ở đại lục, ông Bùi Thiên Lỗi bèn cử anh ta tới đây giúp Bùi Địch Thanh. Hai người làm việc cùng nhau rất vui vẻ, ăn ý. Chuyện của Bùi Địch Thanh, không có gì mà Quân Mục Viễn không biết.

Khuôn mặt điển trai của Bùi Địch Thanh thoáng hiện ý cười nhạt nhẽo: “Mục Viễn đang nhàn rỗi lắm, đúng không, lần này hội nghị thường niên của giới bất động sản tổ chức ở Thanh Đài, mời Hằng Vũ giúp đỡ, tôi đang nghĩ có lẽ sau khi tan làm anh nên tới đó...”

Anh còn chưa nói xong, Quân Mục Viễn đã chạy đi nhanh như một làn khói. Bùi Địch Thanh chống cằm, không kiềm lòng được mà khẽ mỉm cười, những đường nét cương nghị trên khuôn mặt anh chợt dịu đi. Anh cầm điện thoại lên, gọi vào số của Trì Linh Đồng một lần nữa.

Thứ mà người ta gọi là “Anh tài mới hiểu lòng nhau”, ấy chính là lần đầu tiên nhìn thấy tác phẩm thiết kế của cô, mắt anh đã sáng lên, bản vẽ ấy tựa như điều kỳ diệu đang hiển hiện trên giấy, thế nhưng Nhạc Tĩnh Phân giấu cô nhóc này quá kỹ, anh vẫn chưa có cơ hội quen biết cô.

Tắt máy, Bùi Địch Thanh cười to ha ha ha, tiếng cười này khiến bàn tay đang đánh máy của thư ký ngồi bên ngoài sững lại. Lúc này đây, phải chăng cô đang cảm thấy vô cùng phiền muộn? Anh tưởng tượng ra hình ảnh đôi mắt to kia tràn đầy buồn khổ, bối rối, đôi môi màu hồng phấn mấp máy, tâm trạng anh cực kỳ vui vẻ.

Thực ra, Trì Linh Đồng đâu chỉ phiền muộn vì chuyện này.

Dương Dương báo cáo kết quả xem mắt với Nhạc Tĩnh Phân, cũng bày tỏ một cách chân thành nguyện vọng của mình và thái độ của Trì Linh Đồng. Nhạc Tĩnh Phân cũng không phải bạn của Dương Dương, trên thực tế, anh ta là họ hàng xa của chồng chị ta – Xa Thành, nếu xét theo vai vế trong nhà thì anh ta phải gọi Nhạc Tĩnh Phân một tiếng thím. Trong lòng chị ta cũng có suy tính riêng, hy vọng Dương Dương và Trì Linh Đồng thành một đôi, như vậy thì Trì Linh Đồng nghiễm nhiên thành người trong nhà rồi.

Nghe Dương Dương kể chuyện, chị ta lập tức đưa cho anh ta một tờ phiếu đảm bảo, cuộc hôn nhân này cứ để chị ta lo. Trì Linh Đồng còn là một đứa trẻ, khó tránh khỏi nhìn mặt mà bắt hình dong, nhưng chị ta sẽ từ từ thuyết phục cô.

Và thế là, Nhạc Tĩnh Phân bèn mở cánh cửa tiện lợi cho Dương Dương. Lịch trình công việc của Trì Linh Đồng – anh ta rõ như lòng bàn tay, tất cả phương thức liên lạc, bao gồm địa chỉ nhà của cô – thứ gì anh ta cũng biết. Phòng làm việc của Trì Linh Đồng, anh ta có thể ra vào tùy ý. Hôm nay anh ta mang món ăn lót dạ tới, ngày mai anh ta tặng hoa, ngày kia lại đứng đợi dưới nhà trọ của cô, xuất hiện bên cạnh Trì Linh Đồng liên tục. Cho dù Trì Linh Đồng lạnh nhạt, nóng giận, ám chỉ, nói thẳng ra sao, anh ta cũng không chùn bước, dũng cảm tiến lên.

Chẳng bao lâu sau, cả công ty đều biết Trì Linh Đồng có một vị bạn trai “rùa biển”. Trì Linh Đồng biện bạch đủ kiểu, hận không thể nhảy xuống biển rửa oan cho bản thân. Nhưng điều đáng sợ là, đám người trong công ty không có một ai muốn làm anh hùng cứu mỹ nhân, lại còn tỏ ra hâm mộ và ghen tỵ. Người anh em tốt của Trần Thần đã bị nữ hoàng đày đi công tác ở Nội Mông, Nhan Tiểu Úy cũng có lòng cảm thông, nhưng trò chơi của bà chị này còn chưa bắt đầu thì đã kết thúc. Hóa ra anh đầu bếp đẹp trai đã có bạn gái nhỏ, cô bé này cực kỳ cảnh giác, tan làm là tới thăm anh ta ngay. Nhan Tiểu Úy vốn không có cơ hội quyến rũ người ta. Đem so sánh với tình cảnh sôi động của Trì Linh Đồng thì tình cảnh của chị ta lại càng cô quạnh thảm thương. Thấy chị ta như thế, Trì Linh Đồng không dám dốc bầu tâm sự, ở trong phòng còn chẳng dám thở mạnh.

Chất lượng sinh hoạt của Trì Linh Đồng giảm sút mạnh mẽ, cho nên tới cằm cũng nhọn hơn. Ban đêm còn ngủ không ngon giấc, chẳng biết lại mơ thấy thứ gì mà lúc choàng tỉnh tim cứ đập thình thịch. Trong bóng tối, cô từ từ ngồi dậy, ngẩn ngơ nhìn ra ngoài cửa sổ. Quả thực là cơm có thể ăn nhiều, nhưng lời thì không thể nói lung tung. Cô nói muốn tìm một người bạn trai để năm nay có thể gả cho anh ta, nhưng trên thực tế đó chỉ là khao khát mơ ước nhất thời, cô cũng không có ý định biến nó thành sự thật. Có người thương, vậy thì cô sẽ có một gia đình thuộc về chính mình, xuân hạ thu đông, gió sương mưa tuyết, gia đình vẫn luôn ở đó, khi trời sáng khói bếp vấn vương, khi đêm đến ánh đèn soi sáng. Nếu biết ông trời tâm huyết với nghề như vậy, cô sẽ miêu tả hình ảnh bạn trai kỹ hơn, tuyệt đối không chấp nhận để ông trời nhét bừa một người như Dương Dương rồi coi như đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tới buổi sáng, để thoát khỏi Dương Dương, Trì Linh Đồng không đến công ty, cô lấy mũ bảo hộ lao động rồi lên xe tới sân golf. Ở đó, biệt thự đang trong quá trình xây dựng dựa trên thiết kế của cô. Nhân viên thi công còn chưa hiểu rõ nhiều điểm trong bản thiết kế, liên tục gọi điện tới, cô đến đó trao đổi trực tiếp thì tốt hơn.

Sân golf mới xây chưa lâu, còn chưa chính thức mở cửa kinh doanh, ông chủ mời vài người bạn tới đây luyện tập thử. Trên bãi cỏ mềm như thảm lông, có mấy người đàn ông đang cầm gậy chơi golf. Nhân viên nhặt bóng trùm khăn, mặc đồng phục đỏ chạy tới chạy lui theo quả bóng nhỏ màu trắng.

Biệt thự được xây dựng trên một sườn núi nhỏ. Phía trước là bãi cỏ của sân golf, phía sau là biển xanh bát ngát, bên trái là rừng núi xanh tươi, bên phải là thành phố. Nhìn từ hướng nào cũng thấy nơi đây là chốn đắc địa. Vấn đề mà phía thi công hỏi không khó, Trì Linh Đồng nhanh chóng giải quyết xong, sau khi chào đội trưởng đội thi công, cô tới nghỉ ngơi dưới một bóng cây. Ánh mặt trời chiếu thẳng xuống, tựa như một cái máy tắm hơi, chỉ đứng dưới nắng một lúc là thấy ngực đau nhức, mồ hôi chảy ròng ròng. Dưới bóng cây vô cùng dịu mát, gió từ biển thổi vào, mang theo chút hơi ẩm của biển. Người đi dạo trên bờ biển dần nhiều lên, buổi sáng trên đường tới đây, Trì Linh Đồng thấy những băng quảng cáo nổi bật ở hai bên đường phố đã đổi thành hình vẽ tuyên truyền cho mùa du lịch. Cô rất thích mùa du lịch, tuy thời tiết tháng bảy, tháng tám ở Thanh Đài không dễ chịu lắm, sáng sớm trên mặt biển sẽ có sương mù phiêu đãng, tầm nhìn rất ngắn, thỉnh thoảng có bão đổ bộ, mưa như trút nước, bọt nước mù mịt. Thế nhưng một khi mặt trời mọc, trời và biển lập tức chuyển về một màu, một màu xanh rất êm dịu, rất yên tĩnh. Buổi tối, trên phố sẽ có dàn nhạc biểu diễn, ở rạp chiếu phim có các màn hình lớn đưa tin quảng cáo, trong các cửa hàng sẽ tổ chức đủ loại hoạt động, nếu tửu lượng khá, còn có thể đăng ký tham gia thi đấu uống bia truyền thống của Thanh Đài. Bia Thanh Đài được sản xuất từ nguồn nước trên núi, có vị ngọt độc nhất vô nhị, tiếc là Trì Linh Đồng vừa uống đã say.

“Kỹ sư Trì, cô nói xem, phía dưới chính là “bãi biển vàng”, có nhất thiết phải xây thêm bể bơi không?” Đội trưởng đội thi công cầm bản thiết kế, trán nhíu chặt, vã mồ hôi.

Trì Linh Đồng đứng lên, mỉa mai nhìn về phía mấy người đàn ông đang vung gậy golf trên bãi cỏ: “Anh tưởng họ sẽ chen chúc tắm bồn với các du khách đấy à?” Mùa du lịch, khách tới cực đông, bãi tắm thành phòng tắm, ở Thanh Đài người ta thường đùa rằng tắm biển cũng như tắm bồn.

Đội trưởng cười: “Cũng đúng, những người có thể ở trong biệt thự này, sao còn để ý tới mấy bãi tắm kia nữa?”

“Thực ra tắm bồn cũng có cái thú riêng của nó.” Trì Linh Đồng tinh ranh nháy mắt.

Đội trưởng cũng là một người vui tính: “Vui một mình không bằng vui nhiều mình, ít ra còn có thể tìm được người kỳ lưng cho.”

Hai người nhìn nhau cười to, đội trưởng chỉ xuống phía dưới núi: “Ở chỗ đó có một cửa hàng đồ ăn nhanh, kỹ sư Trì tới đó uống chút nước cho mát, cô là con gái, không giống mấy người da dày thịt béo chúng tôi, nếu bị cảm nắng thì không ổn chút nào.”

“Được, có việc thì gọi điện cho tôi nhé.” Trì Linh Đồng không khách sáo nữa, vẫy vẫy tay rồi xuống núi. “Bụp!” Một vật gì đó nặng trĩu đập vào mũ bảo hộ lao động khiến người cô lảo đảo, sao vàng bay bay trước mắt. Cô tháo mũ bảo hộ ra, đưa tay xoa nhẹ, gáy đã sưng lên một cục u.

Trì Linh Đồng tức giận quay người lại, thấy một quả bóng nhỏ đang xoay tít cạnh chân mình, sau đó lăn vào trong bụi cỏ. Một nhân viên nhặt bóng chạy tới, khuôn mặt lộ vẻ áy náy.

“Này, nói cho bọn họ biết, kỹ thuật chơi golf kém cỏi như thế đừng có muối mặt ở đây chứ hả? Coi mạng người như cỏ rác đấy à?” Cô biết quát mắng nhân viên nhặt bóng là không đúng, nhưng sau đầu quá đau nhức, cô quả thực không kiềm chế được.

“Xin lỗi, xin lỗi cô,” nhân viên nhặt bóng nhặt quả bóng lên, nhìn về phía sau, nhỏ giọng nói, “Nếu cô cảm thấy không khỏe, chúng tôi có thể đền bù.”

Có hai người đàn ông cao ráo cầm gậy golf vội vàng chạy về phía này.

Trì Linh Đồng cầm mũ bảo hộ che sau đầu, lửa giận bừng bừng trong mắt: “Tôi kiếm cơm bằng đầu óc đấy, đập hỏng rồi anh có đền nổi không?”

Nhân viên nhặt bóng lắp ba lắp bắp, không biết nên làm thế nào.

“Không đền nổi, nhưng có thể mời cô Trì ăn một bữa trưa.” Ánh mắt của Bùi Địch Thanh lộ vẻ mừng rỡ, không ngờ tới đây lại có thể gặp được Trì Linh Đồng.

Với Trì Linh Đồng, giọng nói này tựa như một cơn ác mộng, giận mà không biết xả vào đâu: “Chuyện cười của Tổng giám đốc Bùi nhạt nhẽo thật đấy.” Anh cũng chẳng phải sếp của cô, cô không cần hòa nhã với anh làm gì.

“Thời tiết nắng nóng, đương nhiên cần giảm nhiệt độ xuống rồi. Cô Trì có muốn tới bệnh viện kiểm tra không?” (1)

________________________

(1). Ở đây tác giả chơi chữ. Từ 冷 có nghĩa là nhạt nhẽo, cũng có nghĩa là lạnh lẽo, rét lạnh. Trì Linh Đồng mỉa mai Bùi Địch Thanh nói chuyện “nhạt nhẽo”, còn Bùi Địch Thanh lại cố tình đáp lại lời cô nói theo ý “rét lạnh”, đó là lý do vì sao anh nói thời tiết thế này cần hạ nhiệt độ xuống thấp.

“Muốn. Nếu có vấn đề gì, tôi sẽ gửi đơn điều trị tới Hằng Vũ.” Tâm trạng của Trì Linh Đồng đã mục nát lắm rồi, vừa nóng vừa khát, sau đầu thì đau nhức. Cô chẳng để ý tới phép lịch sự nữa, chỉ mong nhanh chóng thoát khỏi chốn thị phi này mà thôi.

“Tôi có xe, để tôi đưa cô xuống núi.” Bùi Địch Thanh nói.

“Chẳng lẽ trên đường bộ lại toàn tàu chạy à?” Trì Linh Đồng bực bội lườm anh, làm như có xe thì giỏi lắm ấy!

Bùi Địch Thanh xoa xoa mũi, bất đắc dĩ nhìn cô men theo sườn núi đi xuống.

Quân Mục Viễn – người vẫn đứng đằng sau xem họ tranh chấp nãy giờ phì cười, có lẽ anh ta chưa từng thấy Bùi Địch Thanh phải chịu thua như vậy bao giờ, “Tổng giám đốc Bùi, anh có ý với cô bé này sao?”

Anh ta nhìn chằm chằm vào mắt sếp mình với vẻ hoang mang, cuối cùng hỏi một câu như vậy.

Bùi Địch Thanh liếc nhìn anh ta, nói bằng giọng lạnh thấu xương: “Anh tưởng kiếp này tôi còn có thể chạm vào thứ độc dược tình yêu kia ư?”

Vẻ mặt Quân Mục Viễn cứng đờ, sau đó thở dài thườn thượt.

“Trời ạ!” Bùi Địch Thanh chợt thấy bóng dáng đang xuống dốc của Trì Linh Đồng chao đảo, rồi bỗng nhiên ngã xuống.

"Cảm ơn, cảm ơn!" Nhan Tiểu Úy mở cửa phòng, cười tươi như hoa, niềm nở như các cô thư ký của công ty liên doanh, gặp ai cũng cúi người nói "Mong được giúp đỡ nhiều hơn."

Bùi Địch Thanh đứng trước cửa cầu thang, quay đầu nhìn chị ta, khuôn mặt đẹp như tạc: "Cô Nhan, xin cô hãy dừng bước, đành phiền cô chăm sóc cô Trì."

"Đâu có. Linh Đồng là bạn cùng nhà với tôi, chúng tôi vẫn luôn thân thiết quý mến nhau, chăm sóc em ấy là trách nhiệm của tôi." Nhan Tiểu Úy vẫn tươi cười.

Bùi Địch Thanh liếc nhìn vào nhà một lần nữa, màu đen lắng đọng thăm thẳm trong đôi mắt anh. "Hôm khác tôi sẽ liên lạc sau." Anh gật đầu đầy xa cách rồi quay người xuống tầng.

Nhan Tiểu Úy nhìn theo bóng lưng anh, không khỏi thảng thốt trong lòng: "Người đàn ông hoàn mỹ!" Chờ anh khuất dạng ở cửa cầu thang, chị ta chạy "bình bịch" vào nhà, xông thẳng tới phòng của Trì Linh Đồng.

Sắc mặt Trì Linh Đồng hơi tái, sụp mắt, khuôn mặt nhỏ nhắn nhăn nhó. Hôm nay cô quả thực mất hết mặt mũi rồi, sao cô có thể yếu đuối như Lâm muội muội (*) vậy chứ, chẳng qua chưa kịp ăn sáng, rồi đứng dưới nắng một hồi mà đã ngất xỉu, quả thực chẳng liên quan gì tới quả bóng golf kia.

(*)Tức nhân vật Lâm Đại Ngọc trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc là một cô gái ốm bệnh yếu đuối. Nhân vật này kinh điển tới mức người Trung Quốc thường dùng từ Lâm muội muội như một danh từ để chỉ các cô gái ốm yếu.

Bùi Địch Thanh và Quân Mục Viễn đưa cô tới bệnh viện, bác sĩ bón cho cô một ít nước đường, thế là khỏe. Khi đó, cô lúng túng tới mức không còn dũng khí để nhìn Bùi Địch Thanh.

Bùi Địch Thanh vốn không để tâm tới sự từ chối một cách khéo léo của cô, gần như cưỡng chế dẫn cô tới một quán cháo Trung Hoa uống xong chút cháo, sau đó tiếp tục cưỡng chế đưa cô về nhà trọ.

"Mau lên, mau lên, thành thật khai báo đi, loại người này..."

"Xin lỗi, người qua đường A mà thôi, em không thân quen gì hết." Trì Linh Đồng vội chặn họng Nhan Tiểu Úy, lòng thầm cười chê. Đàn ông chỉ cần hơi đẹp trai hơi có khí chất, mà để Nhan Tiểu Úy nhìn thấy thì chị ta sẽ giống như một con mèo bị bỏ đói mấy ngày nhìn thấy cá ngon.

"Cưng ơi, yên tâm đi, chị không có hứng thú với anh ta, chẳng qua lâu lắm rồi không gặp được vị đại gia nào đẹp trai như vậy, khó tránh khỏi kích động. Có phải em muốn thu hút sự chú ý của anh ta, nên mới cố tình ngất xỉu trước mặt anh ta không?" Nhan Tiểu Úy bừng bừng hứng khởi, khuôn mặt đầy vẻ chờ mong. "Loại sinh vật quý hiếm cỡ này, chỉ cần anh ta có thể thích chị, cho dù máu chảy thành sông, chị cũng sẵn lòng!"

Trì Linh Đồng ngồi dậy, không đồng tình: "Tiền lương của nhân viên bán nhà cũng đâu có thấp, chị lại giỏi thuyết phục để khách mua nhà, phần trăm hoa hồng cao như thế, cũng không phải chưa từng thấy tiền, tại sao nhất định phải lấy một người giàu có?"

"Tiêu tiền của mình và tiêu tiền chùa là hai chuyện khác nhau, đừng tưởng phụ nữ độc lập là hay."

"Vậy chị cứ ở nhà chờ tới lúc lấy chồng là được rồi, ra ngoài bôn ba làm gì?" Trì Linh Đồng lại thả mình xuống giường "phịch" một tiếng.

"Một người phụ nữ như Dương Quý phi cũng hiểu chỉ ở trong khuê phòng thì không ai biết tới mình, tới tuổi mười tám đôi mươi bèn đi du xuân khoe tài khoe sắc. Như chị đây không gọi là ra ngoài bôn ba, mà là thể hiện bản thân."

"Mấy hôm nữa có thời gian em sẽ giới thiệu cho chị một người, người đó và chị chắc chắn có nhiều tiếng nói chung." Từ cấp ba Khổng Tước đã là cao thủ tình trường, nhắc tới những chuyện thế này cô nàng cũng có thể thao thao bất tuyệt.

"Được! Là một anh chàng đẹp trai à?"

Trì Linh Đồng ngất xỉu lần nữa. Vương Ngữ Yên không biết võ công nhưng có thể thuộc lòng tâm pháp các môn phái, có lẽ là bởi trong tâm tưởng của nàng không có tạp niệm. Cũng lý lẽ ấy, tuy cô không có kinh nghiệm yêu đương, nhưng vẫn có thể hiểu rõ Nhan Tiểu Úy. Còn Nhan Tiểu Úy giống như Âu Dương Phong, võ công đã luyện đến tầng trời thứ bao nhiêu rồi, nhưng đáng tiếc lại bị tẩu hỏa nhập ma.

Cảm nắng nhẹ không tính là bệnh, vừa ngủ dậy, Trì Linh Đồng lại khỏe phây phây. Người đồng chí tốt Trần Thần đã đi công tác từ Nội Mông về, mang theo mấy túi đặc sản lớn, văn phòng toàn mùi tanh của sữa dê và vị gay của thịt dê. Trì Linh Đồng cảm thấy mình như đang ngồi trong chuồng dê, bèn cầm bản vẽ thiết kế tránh sang phòng họp để vẽ. Đẩy cửa ra bằng thước dài, cô phát hiện bên trong có người đang nói chuyện.

"Khi tôi tiếp quản Thái Hoa thì cha vừa tạ thế, anh muốn thể hiện bản thân là người thanh cao, sợ người khác nói anh bám váy vợ, bèn đưa ra quy ước với tôi, hai người độc lập về kinh tế, không ai được phép nhúng tay vào công việc ai. Lúc đó tôi rất vất vả, nhưng cắn răng không kêu than với anh một chữ. Bây giờ showroom 4S của anh muốn mở rộng, nói với tôi làm gì? Cho dù anh muốn vay tiền, hay muốn sử dụng các mối quan quan hệ của tôi đi chăng nữa, Xa Thành, tôi nói cho anh biết: Không có cửa đâu!"

"Choang", âm thanh ngắt quãng, dường như có thứ gì đó đang nứt thành từng mảnh.

Trì Linh Đồng chầm chậm rút chân lại, nhẹ nhàng xoay người, tiếp tục quay về với chuồng dê. Còn chưa đi đến chuồng dê, cô đã nghe thấy tiếng cửa phòng họp nặng nề mở ra, Nhạc Tĩnh Phân xanh mặt bước ra từ bên trong.

"Chào Chủ tịch Nhạc!" Cô đành quay đầu chào.

Khuôn mặt Nhạc Tĩnh Phân tái mét: "Em đứng đây làm gì?"

"Vẽ ạ!" Cô giơ thước dài trong tay lên.

"Vẽ trên hành lang?"

Trì Linh Đồng khẽ đảo mắt, cười ha ha, cúi đầu cung kính, ba chân bốn cẳng chạy về chuồng dê.

*****

Vào đầu tháng bảy đã xảy ra hai chuyện lớn, bà Đàm Trân đã mua nhà xong, ở gần trường đại học mà bà dạy, sửa sang kỹ càng, sau đó chuyển đồ đạc vào ở luôn. Bà Đàm Trân gửi ảnh cho Trì Linh Đồng, phòng của cô được sắp xếp giống hệt phòng ở nhà cũ. Đến cái hòm nhỏ đựng đồ lặt vặt của cô cũng có màu sắc hoa văn giống cái cũ. Trì Linh Đồng ngồi trước máy vi tính, cả cơ thể như bị dính chặt trên ghế, không động đậy được một lúc lâu. Đời người rất quanh co phức tạp, nhưng cuộc sống cũng không khổ cực như thế.

Cam Lộ sinh nở, ông Trì Minh Chi gọi điện tới, giọng nói mệt mỏi vô cùng. Anh trai ra đời trước, tên là Trì Linh Kiệt, em gái ra đời sau, tên là Trì Linh Tiệp. Sau khi kể xong mọi chuyện, ông Trì Minh Chi hỏi cô bằng giọng tội nghiệp, có phải con hận cha lắm không, bây giờ đến điện thoại cũng không gọi nữa. Trì Linh Đồng thở dài, không thể không giảng giải cho ông như một trưởng lão, làm người thì phải luôn nhìn về phía trước, đừng sống mãi trong hồi ức như thế, quan trọng nhất là phải sống những tháng ngày hiện tại cho tốt. Ông Trì Minh Chi lầm bầm, làm sao có thể sống tốt được đây? Trì Linh Đồng im lặng.

Lại qua một ngày nắng đẹp, lúc tan làm, mặt trời vẫn oai phong lơ lửng trên trời, phủ lên bờ biển, cỏ cây, mái nhà một màu vàng rực rỡ. Do sự ảnh hưởng của gió biển nên nhiệt độ buổi chiều tà khá mát mẻ.

Trì Linh Đồng khoan khoái hít sâu một hơi, phía bên kia đường lớn, một chiếc xe Mercedes đang đỗ dưới gốc cây tuyết tùng, một khuôn mặt đẹp trai xuất hiện ở cửa sổ xe, đang mỉm cười với cô. Đúng là gan to bằng trời, người đàn ông này lại dám tới doanh trại địch khiêu khích, khinh Thái Hoa không có người ư? Trì Linh Đồng cực kỳ giận dữ bước sang đường, như một gián điệp ngầm chuẩn bị chuyển giao thông tin, vừa đi vừa lẳng lặng ngó quanh quất, thấy không có ai để ý tới mình, bấy giờ cô mới an tâm bước nhanh hơn. "Mau lái xe đi." Chẳng cần Bùi Địch Thanh xuống xe giúp cô mở cửa, cô đã chủ động mở cửa xe, ngồi vào rồi thúc giục anh.

"Làm sao mà phải giấu giấu diếm diếm như vậy?" Bùi Địch Thanh bật cười, khởi động xe.

"Nếu Chủ tịch Nhạc của chúng tôi cũng tới đón một nhân viên nào đó ở Hằng Vũ, anh sẽ nghĩ thế nào?"

"Quyền lực của tôi còn chưa lớn tới mức gò bó cả chuyện tự do kết bạn của nhân viên ngoài giờ làm việc!" Bùi Địch Thanh khẽ nhún vai.

"Hay là cô đã bị tôi cảm hóa, chuẩn bị nghiêng về phía chúng tôi, nên cô mới thấy chột dạ?"

"Tôi có tiềm chất của một phản đồ, nhưng trước mắt tôi chưa nhất thiết phải làm phản."

"Tôi thích phản đồ, họ chân thực và sống vì bản thân."

Trì Linh Đồng liếc nhìn, quyết định không quanh co lòng vòng mà đi thẳng vào chủ đề chính: "Tổng giám đốc Bùi, tôi thực sự không phải thiên tài gì hết, được anh thưởng thức như thế, ngoài một câu cảm ơn, tôi cũng không thể làm gì khác. Hiện tại ở Thanh Đài, vị thế và tài lực của Hằng Vũ với Thái Hoa ngang ngửa nhau, thương trường như chiến trường, đao không có mắt, kiếm không có tình, mà tôi thì vừa sợ đau vừa sợ chết. Tổng giám đốc Bùi, anh có thể bao dung rộng lượng nhưng người khác chưa chắc làm được như vậy. Tôi không muốn bản thân mình rơi vào tình cảnh phức tạp, chỉ muốn đi làm, sinh sống một cách bình thường, tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta không nên gặp nhau nhiều. À, chuyện hôm trước, cảm ơn Tổng giám đốc Bùi."

Bùi Địch Thanh quay tay lái, xe rẽ vào một nhà hàng đồ nướng tên là "Bôi Hải Nhân Sinh". Tường trong nhà hàng được trát thành hình nham thạch, đi kèm với kiểu kiến trúc tường kính lớn, từ đó có thể thấy được biển rộng bao la bát ngát dưới ánh tà dương.

"Cho dù thực hiện dự án lớn hay dự án nhỏ, chỉ cần thắng, tôi đều phải thắng tới mức khiến người ta tâm phục khẩu phục, chưa bao giờ làm chuyện mờ ám lén lút. Ngoài giờ làm, trước giờ tôi không nói đến chuyện công việc. Nhưng tôi nghĩ chúng ta là đồng nghiệp, nhất định sẽ có rất nhiều đề tài chung muốn chia sẻ cùng nhau. Hôm nay tôi tìm cô vì muốn nhờ cô giúp chút chuyện. Đừng vội, không liên quan tới lợi ích của Thái Hoa đâu."

Anh bước tới một chiếc bàn sát cửa sổ, mỉm cười kéo ghế giúp cô. "Tôi gọi điện cho cô, cô không từ chối nghe điện thì cũng tắt máy. Bất đắc dĩ lắm tôi mới phải tới cửa Thái Hoa để tìm cô."

Ồ, nói xong một thôi một hồi thì hóa ra chuyện này là lỗi của cô cơ đấy. Trì Linh Đồng mở khăn ăn ra, quay đầu ngắm phong cảnh bên ngoài.

Bùi Địch Thanh mỉm cười, rót một cốc trà chanh đưa cho cô: "Muốn ăn chút gì đó không?"

"Chỉ cần không phải hải sản, thịt bò thịt dê và nội tạng động vật, món khác tôi cũng không kén chọn."

"Cô đúng là không kén chọn." Bùi Địch Thanh nhìn thực đơn , lắc đầu: "Hay là chúng ta tới nơi khác?"

"Không, tôi chẳng muốn đi đâu cả."

Bùi Địch Thanh không biết nên làm sao cho phải, đành gọi ngô nướng và thịt ba chỉ, thêm mấy món rau dưa, một đĩa sủi cảo không nhân. "Con gái mà gầy quá thì sau này không dễ lấy chồng đâu." Bùi Địch Thanh nghiêm túc nói.

Trì Linh Đồng thầm nghĩ: cô béo hay gầy thì liên quan quái gì đến anh, có lấy được chồng hay không cũng đâu cần anh phải lo? "Anh tưởng là tôi phải suy nghĩ nhiều đến chuyện này chắc?" Giương cằm lên, thái độ cực kỳ tự kỷ.

Bùi Địch Thanh nói trúng trọng tâm: "Nếu cô vẫn tiếp tục giống một con nhím mọc đầy gai thì quả thực cần phải suy nghĩ một chút."

Mặt Trì Linh Đồng lập tức tối đi: "Tôi nói cho anh biết, tôi có bạn trai đấy." Có điều là từng có mà thôi.

"Vậy chúc anh ta may mắn."

Mắt Trì Linh Đồng bắt đầu bốc hỏa: "Câu này của anh có ý gì?"

"Ý ngay trên mặt chữ. À, món ăn của chúng ta tới rồi." Anh hơi nghiêng người để cô nhân viên phục vụ bật lò nướng lên.

Trì Linh Đồng giận dữ bĩu môi, trừng mắt lạnh lùng.

"Vẻ mặt này của cô khiến tôi nhớ đến một người." Trong mắt Bùi Địch Thanh không giấu nổi một thoáng dịu dàng và yêu chiều.

Khuôn mặt lạnh tanh của Trì Linh Đồng không nhịn nổi nữa, liếc nhìn: "Một câu nói không thể quê mùa hơn được nữa, trông tôi giống mối tình đầu của anh chứ gì?"

Nào ngờ anh thực sự gật đầu: "Cô ấy xinh đẹp hơn cô nhiều, nhìn người thì không giống, nhưng vẻ mặt này rất giống."

"Bùi...Địch...Thanh!" Sĩ khả sát, bất khả nhục (*), cô không "Lịch sự" nổi nữa, nói ra ba chữ này với vẻ đằng đằng sát khí.

(*) Kẻ sĩ có thể chết nhưng không thể chịu nhục

"Tôi không phải người dối trá, tôi chỉ ăn ngay nói thật thôi." Anh vô tội mở hai tay ra.

"Được được, vậy anh tả lại cho tôi xem rốt cuộc cô ấy xinh đẹp tới mức nào?" Cô không phải người dễ dàng nhận thua, anh thực sự khiến cô tức giận rồi.

"Cô nói xem bạn trai cô có thể chịu để gai đâm tới mức nào trước đi?"

"Không thể nói được."

"Vậy tôi cũng không lãng phí thời gian nữa, chúng ta nói vào chủ đề chính đi!" Anh gắp cho Trì Linh Đồng một miếng thịt ba chỉ được nướng tới dầu bắn tung tóe. "Ở ngoại thành Bắc Kinh có một phim trường chuẩn bị khởi công xây dựng, phần lớn kiến trúc là của thời kỳ Đường Tống và Minh - Thanh, còn có cả phong cách dân tộc thiểu số. Hằng Vũ muốn giành được dự án này. Khi ở nước ngoài, tôi chủ yếu học về kiến trúc phương Tây, không hiểu nhiều về phong cách kiến trúc Trung Quốc. Trong Hằng Vũ có mấy nhà thiết kế biết, nhưng không được xem là tinh thông. Hôm đó ở trên xe, tôi thấy cô đọc cuốn 'Nhà ở Trung Quốc', nhất định cô từng tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực này! Tôi muốn khi bản thiết kế được đưa ra, cô giúp tôi sửa chữa, được không?"

"Còn bảo không nói đến chuyện công việc, thế đây là chuyện gì?" Cô tìm được thóp, vội vàng nắm chặt không buông.

"Đây chỉ là chuyện phiếm giữa bạn bè với nhau thôi!

"Sao tôi không biết chúng ta là bạn bè nhỉ?"

Anh chỉ cười mà không đáp.

"Tuy dự án này không ở Thanh Đài, nhưng nếu Chủ tịch Nhạc biết tôi giúp các anh thiết kế bản vẽ, chắc chắn trong lòng chị ấy cũng không dễ chịu." Cô hơi ngập ngừng, rồi nghiêm túc nói tiếp.

"Nếu Hằng Vũ bỏ qua dự án Thính Hải Các thì cô có bằng lòng giúp tôi không?"

Trái tim Trì Linh Đồng nhảy loạn một nhịp.

"Cần suy nghĩ trong bao lâu?" Bùi Địch Thanh lái xe đưa cô về nhà trọ, khi xuống xe, anh lại hỏi.

"Còn xem tâm trạng tôi thế nào, chắc khoảng hai hoặc ba ngày." Cô cũng không quay đầu lại.

Trong nhà vẫn tối đen như mực, Nhan Tiểu Úy không biết đã đi đâu chơi rồi, cô nhắm mắt lần mò ổ khóa để mở cửa. Khi đèn sáng thì điện thoại di động reo lên.

"Chào Linh Đồng, tôi là Hi Vũ."

Cô vội che miệng, đúng là vừa nhắc tới Tào Tháo, Tào Tháo đến ngay!

Không phải tất cả mối tình đầu đều đẹp tươi như trong truyện cổ tích. Trì Linh Đồng cầm di động, đếm kỹ lại, hình như cô không thấy mặt Hi Vũ đã bảy năm.

Khi chia tay lúc tốt nghiệp trung học, hai người mặt đối mặt, thề thốt cả đời này không qua lại với nhau, nước sông không phạm nước giếng. Đều là người hiếu thắng nên qua bảy năm, tới giờ vẫn tuân thủ. Ký ức về nhau chỉ dừng ở đó, không nhiều hơn một ly, cũng không ít hơn một tấc.

Bắt đầu vào trung học phổ thông thì hai người là bạn học. Hi Vũ trông khá ưa nhìn, nhưng thành tích học tập xuất sắc tới mức khiến người ta căm phẫn, thậm chí cậu ta còn hiểu bài hơn cả một vài thầy giáo. Thầy giáo dạy hóa thấy cậu ta là tránh ngay, cho dù công thức phân tử có khó tới đâu, cậu ta phẩy tay một cái là xong. Ở trường cậu ta rất vênh váo, kiêu căng tới mức ai cũng muốn tẩn cậu ta một trận. Nhiều bạn học ghét cậu ta đều chờ mong có một vị hiệp nữ võ công cao cường xuất hiện, trừng trị cậu ta, rửa nhục cho mọi người.

Trì Linh Đồng là một hiệp nữ, trước khi Hi Vũ xuất hiện, cô đứng đầu toàn trường. Nhưng con gái ngày càng lớn lên, tâm tư cũng ngày một nhiều thêm, học tập đã biến thành chuyện thứ yếu.

Trì Linh Đồng của ngày ấy, tóc ngắn dài quá cằm, đuôi tóc hơi cụp nhưng không đều, vầng trán cao hơi lộ ra sau tóc mái lông mi rất dày, trong đôi mắt to là một đôi đồng tử (4) đen láy. Người bắt đầu cao lên, ngực cũng dần nảy nở, nho nhỏ như trái hạch đào, thấp thoáng hiện chút đường cong. Bà Đàm Trân mua cho cô một chiếc áo lá, khi cô mặc nó lần đầu tiên, Khổng Tước chỉ liếc mắt là nhận ra.

“Cậu nhìn này, tớ cũng mặc đấy.” Khổng Tước nháy mắt với cô.

Cô thấy ở cổ áo của Khổng Tước lộ ra hai chiếc quai áo màu hồng nhạt, kéo dài tới tận sau gáy, thắt thành hình nơ bướm.

Cô nào có nhìn thấy kiểu nội y như vậy bao giờ, lòng thầm ước ao vô cùng. Khổng Tước nhận ra tâm tư của cô, ghé sát vào tai cô nói với vẻ thần bí: “Sau khi hết giờ học, tớ dẫn cậu đi mua.”

Từng cửa hàng trang sức, quần áo trong thành phố Tân Giang, Khổng Tước hiểu rõ như lòng bàn tay. Trì Linh Đồng đi theo Khổng Tước, phát hiện hóa ra thế giới khi trưởng thành lại muôn màu rực rỡ như vậy.

Cô quyến luyến ở những nơi này mà không biết chán, thành tích học tập tụt dốc không phanh. Khi ông Trì Minh Chi bị chủ nhiệm lớp gọi tới trường thì không thể tin nổi việc con gái luôn dẫn đầu lại đột nhiên tụt xuống thứ hạng trung bình. Bà Đàm Trân biết không thể cưỡng ép một đứa trẻ ở độ tuổi này. Hai ông bà bèn từ tốn trò chuyện với Trì Linh Đồng, nói rằng chỉ cần thành tích học tập cải thiện, thì những chuyện khác có thể được nới lỏng.

Trì Linh Đồng cũng là một đứa trẻ ngoan, lần kiểm tra sau ở lớp, cô nhảy vọt lên vị trí thứ hai, nhưng còn kém Hi Vũ một vài điểm. Trì Linh Đồng không hề tham vọng, trong lòng chỉ nghĩ đến chuyện vui chơi, chẳng có tâm tư đâu mà vật vã uất hận vì vài điểm ấy. Cô vừa nhảy lên vị trí thứ hai thì không động đậy thêm nữa.

Bạn học ngoa ngoắt mỉa mai Hi Vũ rằng, học bán sống bán chết nhưng cũng chỉ hơn Trì Linh Đồng có vài điểm. Người ta còn là con gái nhé, kiêu căng gì chứ? Bề ngoài Hi Vũ tỏ ra không quan tâm, nhưng trong lòng lại rất chú ý. Có điều cậu ta có cố gắng thế nào chăng nữa, Trì Linh Đồng vẫn tựa như một đám mây đen, theo sát cậu ta như hình với bóng, gắn bó keo sơn. Đương nhiên, cậu ta cực kỳ căm phẫn.

Năm lớp mười hai ấy, trong lớp đột nhiên nổi lên làn gió yêu đương. Tựa như trước khi thế giới diệt vong, vui chơi hết mình trở thành xu thế. Buổi tối chỉ tới trường tự học một hồi rồi đôi nào đôi nấy ra sân trường hẹn hò. Khổng Tước qua lại nhập nhằng với ba nam sinh cùng một lúc, lúc hẹn hò về, bèn tỉ mỉ kể lại cho Trì Linh Đồng nghe.

Trì Linh Đồng như một vị quân sư, nhận xét này rồi hiến kế nọ cho Khổng Tước về các nam sinh, nhưng bản thân cô thì vẫn chưa để tâm tới chuyện này.

Hi Vũ “mắt cao tận trời”, ngắm không lọt đám “dong chi tục phấn” trong lớp. Cuối cùng, trong lớp chỉ còn cậu ta và Trì Linh Đồng là còn “cô đơn lẻ bóng”. Có bạn học đoán rằng hai người họ đang yêu nhau, nhưng là yêu ngầm thôi. Câu này vừa nói ra, lập tức lan truyền nhanh như gió, đến thầy giáo cũng biết. Hai người đều là đối tượng bồi dưỡng trọng điểm, ở thời kỳ quan trọng này, nhất thiết không thể đi sai đường. Thầy giáo bèn gọi hai người ra trò chuyện, nói bóng gió ám chỉ đủ đường.

Lần sau khi chạm mặt nhau thì hai người đều thấy hơi bối rối, ánh mắt trốn trốn tránh tránh, vội vội vàng vàng lướt qua nhau. Càng như thế, người khác càng cảm thấy họ đang giấu giếm chuyện gì đó.

Hi Vũ bị bức ép tới mức bắt đầu để ý tới Trì Linh Đồng, để ý nhiều, tim cũng loạn nhịp. Cậu ta thấy nếu Trì Linh Đồng làm bạn gái của cậu ta thì cũng không khiến cậu ta xấu mặt. “Hay là, chúng ta “nghe theo ý dân”, tự hi sinh bản thân một lần?” Cậu ta tìm một cơ hội, giữ Trì Linh Đồng trong phòng học trống không.

Đôi mắt to tròn của Trì Linh Đồng chớp chớp mấy cái: “Được.”

Cứ thế, hai người họ như bị ép duyên, bắt đầu yêu đương dưới áp lực cực lớn của dư luận. Tuy bị bức ép một cách bất đắc dĩ nhưng niềm vui trong tình yêu vẫn khiến trái tim người ta loạn nhịp. Chỉ là sau khi tài tử và giai nhân ở bên nhau, chưa chắc đã hạnh phúc mỹ mãn; hai kẻ mạnh liên thủ không có nghĩa là thiên hạ vô địch. Hai người họ quả thực không phải người bước chung một đường. Trì Linh Đồng thích gì làm nấy, tư tưởng không tập trung, còn Hi Vũ lại rất kiêu ngạo, hay khoe mẽ và quá yêu bản thân mình.

Vừa ở bên nhau được một tuần, hội học sinh tổ chứ hội chợ bán đồ cũ, Trì Linh Đồng quyên góp một đống đồ lưu niệm du lịch, đang cười nói với bạn học thì Hi Vũ và mấy nam sinh đi tới, có một nam sinh thấy có con ốc biển màu trắng rất đẹp, tiện tay cầm lên, hỏi bao nhiêu tiền? Trì Linh Đồng còn chưa lên tiếng, Hi Vũ đã khoác tay lên vai cô, cười nói đây là gái nhà tao, anh em thích gì cứ lấy, không cần trả tiền.

Trì Linh Đồng nào đã bị đối xử thô lỗi như vậy bao giờ, tái mặt nổi cơn tức giận, suýt chút nữa thì đánh nhau với Hi Vũ. Hi Vũ cũng rất tức giận, tôi đã cho cậu danh phận trước mặt tất cả mọi người, vậy mà cậu còn không coi tôi ra gì. Phải gần một tháng, hai người đều coi đối phương như không khí.

Sau này hai người vẫn làm hòa với nhau, nhưng Hi Vũ quản lý Trì Linh Đồng càng chặt chẽ hơn. Dường như cậu ta đúc ra một cái khuôn rồi bắt ép Trì Linh Đồng khảm mình vào đó. Đặc biệt là chuyện bạn bè, cậu ta không chấp nhận được Trì Linh Đồng suốt ngày dính lấy Khổng Tước, cậu ta cảm thấy Khổng Tước như một con bướm hoa, sẽ khiến Trì Linh Đồng hư hỏng. Nhưng cậu ta không biết rằng Trì Linh Đồng đã coi Khổng Tước như thầy hướng dẫn đời sống của mình, cô cũng không phải fan hâm mộ của ai, hình tượng, nhân phẩm gì gì đó cô chẳng quan tâm, Khổng Tước mở ra một cánh cửa muôn màu muôn vẻ trước mắt cô, có thể dạy cô những thứ mà sách vở trường học không nhắc tới. Vì Khổng Tước, hai người lại cãi nhau.

Những chuyện này đều tích tụ mâu thuẫn, đường dẫn cuối cùng dẫn đến chia tay là việc Trì Linh Đồng không muốn tới Bắc Kinh học với Hi Vũ, cô nhất quyết không chịu nói lý do, không đi là không đi, hiên ngang như một chiến sĩ quả cảm. Hi Vũ nhắc nhở cô rằng, một chàng trai vừa xuất sắc vừa chung thủy như cậu ta không phải dễ dàng bắt gặp. Nhưng Trì Linh Đồng vẫn bướng bỉnh đáp, tôi chẳng lạ gì. Được lắm, chúng ta chia tay, vĩnh viễn không gặp lại! Hi Vũ nói với giọng kiêu căng ngạo mạn.

Trì Linh Đồng nhớ lại bóng lưng dần rời xa của Hi Vũ ngày hôm ấy, thẳng tắp, lạnh lùng. Từ đấy chia ly xa cách, về sau trong những kỳ nghỉ, tuy hai người cùng ở trong một thành phố nhưng lại chưa từng chạm mặt nhau. Các buổi họp lớp, cô tới thì cậu ta sẽ vắng mặt, cậu ta tới thì cô sẽ không đi.

Có lần cô gặp mẹ cậu ta, mẹ cậu ta mời cô tới nhà chơi, nói rằng khi Hi Vũ nhận được giấy báo của Đại Học Bắc Kinh, (5) không hiểu sao về tới nhà liền khóc to. Có lẽ, cô cũng hơi thích cậu ta, nhưng chút tình cảm ấy còn chưa đủ để cô bằng lòng ở bên cậu ta tới khi chẳng phân biệt được đâu là đất đâu là trời.

Giọng nói trong điện thoại nghe rất xa lạ, trầm ấm cuốn hút, rất khác với giọng nói trong ký ức của cô, Trì Linh Đồng tỏ ra nghi ngờ người này là kẻ xấu giả mạo. “Sao cậu lại có số điện thoại của tôi?”

“Chuyện này có gì khó đâu, tôi thường xuyên liên hệ với Khổng Tước.” Hi Vũ cảm thấy tổn thương, “Chẳng lẽ tới giờ mà cậu vẫn còn giận tôi sao?”

Quả nhiên là con chim ăn cây tác rào cây sung kia, “Đâu có, chuyện qua lâu lắm rồi, biển cả cũng hóa nương dâu mất rồi.”

Hi Vũ thở dài một hơi: “Tôi vẫn nhớ sự tuyệt tình của cậu ngày hôm ấy. Sao cậu không nói cho tôi biết cậy say tất cả các phương tiện giao thông?”

Trì Linh Đồng cười khan: “Cũng đâu phải bản lĩnh gì hay ho mà phải đem ra khoe khoang chứ.”

“Ừm, tôi chỉ thuận miệng nhắc tới thôi.”

____________________

(5). Trường đại học danh giá bậc nhất Trung Quốc.

Thuận miệng nhắc tới mà còn làm bộ như thánh tính không bằng, Trì Linh Đồng thầm khinh bỉ, “Giờ cậu đang ở đâu?”

“Thanh Đài, đi du lịch với vị hôn thê của tôi. Khi nào cậu rảnh thì cùng ăn một bữa cơm nhé?”

Trì Linh Đồng thương tiếc nghĩ, không biết con gái nhà ai mà lại xui xẻo lấy phải cậu ta, “Được, tôi mời hai người ăn cơm.”

“Nào có chuyện bắt phụ nữ phải chi tiền, cứ để...”

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời! Trì Linh Đồng bực bội ngắt lời cậu ta: “Tôi mời Khổng Tước và bạn trai của cô ấy là chính, cậu chỉ hưởng ké thôi, đừng bận tâm nhiều làm gì.”

“Ồ, Khổng Tước cũng ở Thanh Đài?”

“Ngày kia bay tới đây.”

“Linh Đồng...”

“Gì thế?”

Hi Vũ cười: “Đôi lúc tôi thấy rất nhớ cậu.”

Cô nghiêm túc đáp: “Câu này quả thực khiến tôi không rét mà run.”

***Sáng sớm, mây đen giăng kín bầu trời Thái Hoa, không khí trong bộ phận thiết kế tĩnh lặng tới lạ lùng, mấy nhà thiết kế nhìn chằm chằm vào máy vi tính, khuôn mặt ai nấy ai đều cực kỳ nghiêm túc.

Trì Linh Đồng nhẹ nhàng bước vào, nhìn Trần Thần với ý dò hỏi. Trần Thần ngoắc ngoắc tay, bảo cô kề tai về phía mình. “Hôm nay nữ hoàng...” tiếng chuông điện thoại reo lên khiến Trần Thần vội bật dậy khỏi ghế.

Thư ký Chủ tịch thông báo Nhạc Tĩnh Phân gọi Trần Thần và Trì Linh Đồng lên trình diện, Trì Linh Đồng liếc nhìn xung quanh, thấy mấy nhà thiết kế khác đều thở phào nhẹ nhõm. Cô lẳng lặng lấy ra một cái gương nhỏ, xem xét lại dáng vẻ của mình còn điểm nào chưa ổn hay không.

Nhạc Tĩnh Phân đeo một chiếc kính râm lớn ngồi sau bàn của sếp, vừa mở miệng, giọng nói hơi khan, âm mũi khá nặng. “Hai giờ chiều ở khách sạn Hải Thiên, thành phố Ninh Dương có diễn ra một hội nghị đầu tư, thực ra chính là buổi kêu gọi đầu tư cho các dự án địa phương. Chiều nay hai người đi theo Phó tổng giám đốc tới đó, có kiến nghị gì khi trở về viết báo cáo cho tôi.” Mắt của chị ta dường như không được dễ chịu, đưa tay định gỡ kính ra, nhưng tay vừa chạm tới gọng kính thì lại vội rụt về.

“Chủ tịch Nhạc còn chỉ thị gì cho chúng tôi nữa không?” Trần Thần hỏi.

Nhạc Tĩnh Phân vung tay: “Hết rồi! Ừm, Tiểu Trì đừng gây chú ý nhé. Hai cô cậu ra ngoài đi!”

Hai người bước ra khỏi văn phòng, đứng trước cửa liếc mắt nhìn nhau, lẳng lặng quay về. Vừa xuống tầng, Trần Thần nghiêng người nói: “Linh Đồng, cô đoán xem, có phải Chủ tịch Nhạc đã bị kẻ thù hủy hoại nhan sắc nên mới không dám ra ngoài? Hội nghị đầu tư kiểu này, trước giờ chị ấy luôn đích thân ra trận.”

“Có lẽ chị ấy bị lây bệnh mắt gì đó!” Trì Linh Đồng chớp chớp mắt.

Trần Thần hiểu ý ngậm mồm. Quy tắc sinh tồn ở trong công ty, đó là phải giữ mồm giữ miệng, phòng ngừa tai vách mạch rừng, nếu không chết lúc nào cũng không biết.

Trì Linh Đồng xem bản đồ nội thành Ninh Dương trên mạng, xem cực kỳ tập trung, tới giờ ăn trưa, phòng làm việc đã không còn một ai. Cô cũng chẳng vội, căn tin của công ty cung cấp bữa trưa, tới sớm tới muộn đều như nhau cả thôi. Cô tới phòng vệ sinh rửa tay, khi bước ra thì va phải một người đang vội vã bước nhanh ở cửa ra vào. Vừa ngẩng lên, thấy người đó là Nhạc Tĩnh Phân, chị ta đã gỡ kính râm xuống, mắt sưng đỏ, quầng mắt tím bầm.

Trì Linh Đồng sững người, há miệng nhưng không biết nên nói gì cho phải.

Nhạc Tĩnh Phân cũng bối rối như vậy, ngập ngừng chỉ lên trần nhà: “Nhà vệ sinh... phía trên đang bị tắc.” “Vâng, để em thông báo với bộ phận hậu cần.” Cô ngơ ngác tiếp lời. Nhạc Tĩnh Phân đi lướt qua cô, cô cúi đầu bước ra ngoài.

“Tiểu Trì, đừng đi kể lung tung!” Nhạc Tĩnh Phân thì thầm sau lưng cô. “Dạ!” Giọng Trì Linh Đồng rất nhỏ, nhưng đủ để Nhạc Tĩnh Phân nghe thấy.

Hội nghị đầu tư, thường thì đều tổ chức theo kiểu tiệc buf-fet, ban tổ chức sẽ phát cho khách sách tuyên truyền, đặt các bản thiết kế ở bốn phía, một vị lãnh đạo sẽ lên phát biểu khai mạc, sau đó buổi tiệc sẽ bắt đầu. Trong lúc mời rượu qua lại, mọi người sẽ đưa danh thiếp ra, tiếp xúc riêng với nhau.

Đàn ông tuấn tú, phụ nữ xinh đẹp, người phục vụ mặc áo ghi lê đen và sơ mi trắng, bưng đĩa đi qua đi lại giữa mọi người. Champagne vàng nhạt, dâu tây chín mọng, bánh chocolate nâu đậm, còn có cả cá hồi xắt mỏng và những miếng bánh mì được thái thành lát vừa đẹp mắt vừa gọn gàng.

Những trường hợp thế này, Trần Thần đã cùng ban giám đốc tham gia mấy lần, biết là ban đầu nên đi tìm người mà mình quen, sau đó nhờ bọn họ giới thiệu giúp mình. Anh ta nhanh chóng nhìn thấy những gương mặt quen thuộc trong đám đông, lấy một ly Champagne trên đĩa của người phục vụ, rồi nở một nụ cười mà anh ta tự cho là quyến rũ và khôn khéo, bước tới chào hỏi.

Đây là lần đầu tiên Trì Linh Đồng tham gia buổi tiệc, cô không quen biết ai, thấy Phó tổng giám đốc và Trần Thần ai nấy đều vội đi mất, ánh mắt của cô bèn rơi vào món bánh chocolate đầy hấp dẫn trên đĩa mà người phục vụ đang cầm. Cô rất kén ăn, nhưng thử thấy rất ngon, lại lấy một miếng nữa. Miệng phồng ra, ngẩng đầu lơ đãng thì bắt gặp ánh mắt kinh ngạc của Bùi Địch Thanh. Cô cố nuốt thật nhanh, suýt nữa thì mắc nghẹn. Còn chưa nuốt xong, Bùi Địch Thanh đã bước tới trước mặt cô, đưa ly rượu lên với ý chào hỏi.

“Chào anh, Tổng giám đốc Bùi.” Trì Linh Đồng chào lại, giọng nói hàm hàm hồ hồ, cô nhìn chằm chằm vào những người phục vụ, xem trên đĩa của ai có đồ uống.

“Uống một ly Champagne chứ?” Bùi Địch Thanh thấy cô như vậy, khẽ mỉm cười.

“Không, tôi uống thứ này thôi.” Cô tươi cười vui vẻ, thấy một người phục vụ đang bưng nước chanh bèn lấy một cốc, uống một hớp lớn, rốt cuộc an toàn nuốt xong món bánh vào bụng.

“Cô đã suy nghĩ về đề nghị của tôi chưa?” Bùi Địch Thanh nghiêng người, tránh đường cho một đôi nam nữ sóng vai bước qua.

Trì Linh Đồng còn chưa đáp lại, đã thấy Trần Thần đang đứng sau lưng Bùi Địch Thanh nháy mắt với cô. “Vị này là?” Trần Thần lịch sự hỏi.

“Chào anh, tôi là Frank của Hằng Vũ”. Bùi Địch Thanh đưa tay ra trước.

“Hân hạnh, hân hạnh”. Trần Thần bắt tay với anh, cực kỳ kích động, anh ta vẫn luôn coi Frank như vị thần của giới thiết kế. “Tôi là Trần Thần của Thái Hoa, là đồng nghiệp với Linh Đồng”. Con nhóc xấu xa, có “nguồn lực” mà không chia sẻ.

Bùi Địch Thanh gật đầu, lịch sự nho nhã nói: “Nếu anh không phiền, tôi xin phép được nói chuyện riêng với cô Trì một lát”.

Trần Thần sửng sốt, liếc nhìn Trì Linh Đồng: “Đương nhiên! Vậy lát nữa gặp nhé!”

Trì Linh Đồng chẳng nói chẳng rằng, nhìn Trần Thần không tình nguyện quay người đi, thầm khó chịu vì sự vô lễ và kiêu ngạo của Bùi Địch Thanh, “Sao không thẳng thắn thừa nhận thân phận thực sự của anh đi, như vậy sẽ khiến cả căn phòng này chói lòa rực rỡ hơn ấy chứ”.

“Frank xuất hiện ở đây, sẽ có ý nghĩa hơn Bùi Địch Thanh nhiều”. Bùi Địch Thanh không hề khiêm tốn.

“Phải chăng Bùi Địch Thanh bước tới làm thân với người khác là chuyện mất mặt?” Cô chẳng hề nể mặt anh mà hỏi thẳng.

“Ngược lại với ý đó, nếu CEO của Hằng Vũ xuất hiện ở đây, anh ta sẽ không nghe được điều anh ta muốn nghe, không thấy được thứ anh ta muốn thấy. Cô Trì, cô nghĩ thế nào về đề nghị của tôi?”

“Câu trả lời của tôi chỉ có một chữ: Không.”

“Tại sao?”

“Tôi là nhân viên của Thái Hoa, không phải con gái của Thái Hoa, không nhất thiết phải hi sinh vì nó như vậy.”

Bùi Địch Thanh mỉm cười: “Hay là cô không dám nhận dự án phim trường này, sợ không thiết kế nổi một tác phẩm coi được?”

Trì Linh Đồng gật đầu, không trúng kế kích tướng của anh: “Đúng thế, năng lực của tôi có hạn”.

“Cô thấy không, thấy không, gai lại mọc ra rồi!” Bùi Địch Thanh bật cười, lắc đầu nói: “Nếu khi nãy tôi thản nhiên thừa nhận tôi là Bùi Địch Thanh với đồng nghiệp của cô, tôi sợ anh ta sẽ hiểu lầm tôi đang có âm mưu cướp người. Còn việc tôi xin anh ta cho chúng ta không gian riêng, lẽ nào cô muốn anh ta đứng đây làm khán giả, nghe chúng ta trò chuyện?”

Mặt Trì Linh Đồng ửng đỏ, lông mi dài rũ xuống, tạo thành một đường nét uyển chuyển trên khuôn mặt trắng ngần của cô. Bùi Địch Thanh nhìn cô, chợt dời tầm mắt đi nơi khác, tim đập lạc nhịp: “Tôi đã ở đây khá lâu rồi, cũng phải uống không ít rượu. Hay chúng ta tìm một nơi nào đó uống cà phê đi, trong xe của tôi có bản thiết kế phim trường, có muốn xem một chút không?”

Trì Linh Đồng không muốn lắm, Trần Thần đã bắt đầu nghi ngờ rồi, giờ cô lại biến mất thì chẳng biết phải giải thích thế nào nữa.

“Đồng nghiệp của cô đang tán gẫu với người khác, bây giờ không đi, vậy chờ tới khi nào?” Bùi Địch Thanh đặt ly rượu lên bàn, đi ra ngoài cửa trước.

Do dự một giây, một giây sau cô đã sóng vai với Bùi Địch Thanh bước về phía cửa thang máy, “Quán cà phê ở khác sạn Hải Thiên không tồi, ở ngay tầng dưới thôi, cô vào đó trước đi, tôi tới bãi đỗ xe lấy bản thiết kế”, Bùi Địch Thanh nói. Trì Linh Đồng đáp ừ, tim đập rất nhanh, cảm giác tình huống này vô cùng kích thích.

“Thưa cô, cô có mấy người?” Trong tiếng hạc cầm du dương, một người nhân viên mặt váy truyền thống của Scotland hỏi Trì Linh Đồng.

“Hai người!” Trì Linh Đồng nhìn vào trong, rơi lệ, lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt, cô lại gặp được người quen ở đây. Chồng của Nhạc Tĩnh Phân – Xa Thành đang ngồi với giám đốc Ngô phòng Tài vụ, đầu kề đầu, trò chuyện say sưa. Cô vội quay người đi theo bản năng.

“Sao lại xuống đây?” Bùi Địch Thanh cầm laptop bước ra từ trong xe, đóng cửa xe quay người lại thì thấy Trì Linh Đồng đang đứng trước bãi đỗ xe nhìn đông nhìn tây, như một chú cừu non lạc đường. Anh cười đưa tay lên gọi cô.

Trì Linh Đồng chạy chậm tới: “Ở khách sạn đông người, không thể bình ổn tâm tình để nói chuyện được. Chúng ta tới nơi khác nhé!”

Bùi Địch Thanh đặt laptop vào hàng ghế sau, mở cửa ghế phụ: “Được!”

Lái xe ra khỏi khách sạn Hải Thiên, đi dọc trên con đường trồng rất nhiều cây ngô đồng một lúc thì xe dừng trước một quán cà phê nho nhỏ. Biển hiệu quán cà phê có màu trầm, chữ viết hoa “Cà phê shop” rất đẹp, tường kính lớn với ghế sofa màu vàng rực, còn chưa bước vào thì đã có không khí mát mẻ thổi tới. Nhân viên quán mặc tạp dề hoa nhí mỉm cười kéo cửa, nói: “Kính chào quý khách.”

Trong cửa hàng không có nhiều khách, hai người không hẹn mà cùng nhìn về một bàn sát cửa sổ. Bùi Địch Thanh đặt lap-top lên mặt bàn trải khăn hoa xanh bằng vải dệt. Trì Linh Đồng gọi một cốc cà phê latte, còn Bùi Địch Thanh gọi một cốc cà phê rang xay. Cà phê được bưng tới một cách nhanh chóng, nhân viên quán cười nói: “Mời hai người từ từ thưởng thức, uống xong có thể đổ đầy.”

Bùi Địch Thanh lịch sự cảm ơn, mở laptop ra, Trì Linh Đồng ngồi xuống ghế sofa cạnh anh.

“Đây là bản thiết kế phác thảo phim trường, có rất nhiều chi tiết phải sửa lại. Cô xem qua một chút đi.” Bùi Địch Thanh tìm một tệp tin, mở ra, đưa màn hình quay về phía Trì Linh Đồng.

Trì Linh Đồng xem từng trang một, im lặng rất lâu. Đây là khoảng thời gian tập trung hiếm thấy của cô, khuôn mặt luôn vui cười giờ hoàn toàn trở nên nghiêm túc. Bùi Địch Thanh cầm cốc cà phê, nhìn màn hình laptop, lại nhìn cô, khóe môi bất giác nâng lên, nhưng sau đó anh vội bình tĩnh lại, cảm thấy bản thân thật lạ lùng.

“Tổng giám đốc Bùi, khu thành cổ này, có sẵn phim trường Hoành Điếm và Vô Tích, các anh có thể tham khảo, tôi không có ý kiến gì. Còn khu dân tộc thiểu số… anh xem này, ở đây, nhà của dân tộc Thái được chia thành ba kiểu: nhà sàn, nhà xây trên mặt đất, nhà vách đất, chứ không phải nhà tranh thuần túy. Nhà của dân tộc Bạch xây theo kiến trúc ba gian phòng một tường ngăn, một phòng chính hai phòng bên kiểu “Tứ hợp ngũ thiên tỉnh” (6), sân nhà rộng rãi, phần lớn chủ nhà đều trồng hoa, sơn trà, cây lựu, cây quế, cây cỏ… Ở đầu họ thường đắp hình núi non, hoa và chim,cá … nhưng ở đây anh đều chưa thể hiện được các đặc điểm ấy”.

(6). Một kiểu kiến trúc cổ của Trung Quốc, bốn gian phòng tạo thành một sân vuông khép kín, thêm hai cái giếng nhỏ hình ngũ giác, nên gọi là Tứ hợp ngũ thiên tỉnh.

Trì Linh Đồng cau mày, lại xem tiếp mấy tờ nữa, lắc đầu: “Tam tiến viện ở An Huy cũng chưa chuẩn lắm, năm xưa, khi Huy Thương xưng bá thiên hạ, nhà nhà đều thích xây chòi phong thủy trên mái nhà, giống như những tòa nhà nhỏ, trong sân hiếm khi trồng cây, quan niệm mê tíncủa họ cho rằng cây cối sẽ thu hút ma quỷ, khiến gia đình không yên tâm. Ừm, sao anh lại nhìn tôi như thế?” Cô đưa mắt nhìn lên, chạm vào ánh mắt sâu như biển của anh, “Có phải tôi khó tính quá không? Thực ra yêu cầu cũng không cao đến thế?”

Bùi Địch Thanh chầm chậm lắc đầu: “Sao cô có thể hiểu biết nhiều như vậy?”

“Cố gắng học hỏi, ngày ngày hướng về phía trước! Có câu “Lúc cần tri thức mới hối hận bản thân không có tri thức,” cho nên phải chuẩn bị từ sớm, chim ngốc thì phải bay trước mà thôi!”

“Nếu cô mà ngốc, trên đời này không còn ai thông minh.” Bùi Địch Thanh buột miệng khen. Anh biết cô là thiên tài của giới thiết kế, nhưng không ngờ cô lại nỗ lực nhiều như vậy. Trong thời khóa biểu của các Đại học kiến trúc chuyên nghiệp ở Đại lục không có môn “Nhà ở Trung QUốc”, nhưng cô lại nghiên cứu sâu như vậy, hẳn là tự học thành tài.

Trì Linh Đồng vẫn luôn cho rằng trên đời này không có ai thực sự là thiên tài, tựa như từ trên trời không thể rơi xuống bánh trái, chỉ có thể rơi giọt mưa hay mưa đá mà thôi. Có lẽ bạn có một chút thiên phú khác người, nhưng đó chỉ là một dải cầu vồng, tô điểm cho chân trời, nhưng không thể khiến bầu trời tỏa sáng rực rỡ.

“Cảm ơn lời khen của anh, nhưng đó không được tính là tiền công đâu. Tổng giám đốc Bùi, có quá nhiều bản thảo, hôm nay không thể xem hết được, tôi còn phải về tra tư liệu lại nhiều chi tiết”. Cô bưng cốc latte của mình lên, uống một ngụm lớn như uống nước lọc, tới mức Bùi Địch Thanh phải cau mày, “Tôi đã gửi tài liệu vào mail rồi, cô cứ về nhà xem từ từ, tôi cũng không cần gấp.”

“Như vậy không ổn lắm, người ở chung với tôi cũng làm ở Thái Hoa, trước giờ chị ấy không phải người biết tôn trọng sự riêng tư của người khác. Thế này đi, về sau nếu có thời gian rảnh, chúng ra hẹn nhau ở quán cà phê này, mỗi lần xem mấy tờ, được không?”

“Đương nhiên”. Nếu như trái tim là một mảnh đất, Bùi Địch Thanh cảm thấy từ trên trời bỗng rơi xuống một hạt giống, cắm vào nội tâm bị bỏ hoang từ lâu của anh rồi mọc rễ, khi có một cơn gió thổi tới, hạt giống ấy sẽ nảy mầm.

“Nhưng tôi có một điều kiện”. Trì Linh Đồng nghiêm túc nói.

Bùi Địch Thanh bắt chéo chân, cố ẩn giấu sự hoảng hốt và nôn nóng trong lòng mình.

“Dự án Thính Hải Các có quy mô rất lớn, nhưng đó là chuyện cạnh tranh quang minh chính đại giữa Hằng Vũ và Thái Hoa, tôi sẽ làm tốt công việc của mình, còn anh định làm gì, cũng không cần nói với tôi. Công ra công, tư ra tư. Nếu chúng ta gặp nhau, cố gắng kín đáo, nhưng đừng nhắc tới dự án này. Tôi sẽ giúp anh sửa chữa bản thiết kế, anh chỉ cần cho tôi biết về những loại phong cách và tác phẩm tiêu biểu của kiến trúc phương Tây là được, điều kiện trao đổi này đã đủ công bằng chưa?”

Bùi Địch Thanh lẳng lặng nhìn cô trong giây lát rồi nói: “Nếu tôi nói công bằng, sợ rằng sau này người khác sẽ nhận xét là tôi ỷ lớn ăn hiếp nhỏ.”

Trì Linh Đồng lườm anh: “Hay là anh muốn tôi viết lại vào giấy trắng mực đen, chứng minh rằng anh vô tội?”

“Không cần. Hi vọng chúng ta hợp tác vui vẻ!” Anh đưa tay về phía cô.

Cô bắt tay anh, nở nụ cười tươi tắn đầu tiên trong ngày hôm nay.

“Ngày mai, ban ngày tôi đều bận cả, nên buổi tối tôi sẽ tới đón cô đi ăn tối, sau đó lại quay về đây.” Dường như sợ cô đổi ý, anh vội vàng hẹn trước thời gian gặp mặt lần sau.

Trì Linh Đồng trả lời: “Ngày mai không được, ngày mai tôi có hẹn với bạn rồi”.

“Bạn trai?” Câu này vừa thốt ra, Bùi Địch Thanh cũng tự thấy giật mình. Lối giáo dục mà anh bị ảnh hưởng từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ để anh thất lễ như vậy.

May mà Trì Linh Đồng cũng không để tâm, cô ngồi trên ghế sofa, đổi một tư thế ngồi thoải mái hơn, thấy sắc trời bên ngoài đã tối đen, nhân viên quán thắp sáng những ngọn nến trắng nên giá cắm nến, “Cũng gần như vậy. Bạn trai cũ và vị hôn thê hiện tại của cậu ta”.

“Cô rộng lượng đến thế ư?”

“Trước nay tôi vẫn luôn là người có tấm lòng rộng mở. Tổng giám đốc Bùi thì sao, bận rộn trăm công nghìn việc như vậy, chẳng còn thời gian ở cạnh bà xã, liệu cô ấy có phàn nàn không?” Thực ra Trì Linh Đồng vốn là người hóng chuyện, cô hỏi thẳng chuyện mình tò mò mà chẳng hề khách khí.

Bùi Địch Thanh rất muốn vào nhà vệ sinh để nhìn kỹ lại bản thân một lượt, trông anh giống một người đàn ông đã kết hôn lắm sao? Anh hỏi ngược lại với vẻ oán trách: “Nếu tôi nói tôi vẫn chưa có bà xã, cũng chưa có bạn gái thì cô có thất vọng không?”

Trì Linh Đồng bèn gật đầu, dựa theo tình hình thực tế mà trả lời: “Hơi thất vọng một chút. Nếu anh chưa có bạn gái chưa có bà xã, thì chỉ có hai nguyên nhân: Một, anh là một người cuồng công việc, cống hiến bản thân cho sự nghiệp; Hai, tầm mắt của anh quá cao, trên cao vô cùng lạnh lẽo, không ai chịu lạnh cùng anh. Mà cũng không đúng, lần trước anh còn nói anh có một mối tình đầu xinh đẹp, sau đó thì sao, câu chuyện tiếp theo thế nào? Chẳng lẽ cha mẹ anh ép hai người chia tay? Hay là một trong hai người thay lòng đổi dạ, có người thứ ba xen vào?”

Anh mắt của Bùi Địch Thanh tối đi, anh ngửa đầu uống cạn cốc cà phê, rồi ra hiệu gọi nhân viên quán tới thêm cà phê cho anh, “Sau đó cô ấy thành chị dâu của tôi.”

Một lúc lâu sau, Trì Linh Đồng vẫn không nói nên lời, hai mắt mở to.

Đáy mắt tĩnh mịch của Bùi Địch Thanh thoáng hiện vẻ đau thương, anh cười gượng: “Khiến cô sợ ư?”

Nửa ngày sau Trì Linh Đồng mới chậm rãi mở lời, ánh mắt lấp lánh tựa sao trời: “Trình độ thêu dệt của anh cao siêu thật đấy, đúng là tác phẩm thần thánh. Người ta thường nói, một kỹ sư và một nghệ thuật gia kết hợp với nhau thì tạo nên một kiến trúc sư xuất sắc, mà anh còn là một tác giả nữa, tôi vô cùng sùng bái anh.”

Bùi Địch Thanh quay đầu liếc nhìn ra ngoài cửa sổ, sau đó cười khẽ thành tiếng. Anh không cho cô biết, thực ra những điều mà anh kể đều là sự thật, “Bữa tối cô muốn ăn gì?” Bùi Địch Thanh lắc đầu, nhắc nhở bản thân lấy lại tinh thần, trước mắt anh chính là thiên tài mà anh trải qua trăm đắng nghìn cay mới mời được.

Trì Linh Đồng nhăn nhó: “Đừng nhắc tới chuyện ăn uống nữa, tôi đã ăn rất nhiều bánh chocolate ở bữa tiệc rồi, bây giờ bụng vẫn no đây. Nếu anh tiện đường thì đưa tôi về nhà trọ nhé.”

Bùi Địch Thanh đứng lên, liếc nhìn đồng hồ đeo tay: “Còn sớm mà, tôi và cô đi dạo cho tiêu thực, được không?”

“Ngoài kia có nơi nào để đi dạo ư?” Trì Linh Đồng không có hứng thú ngắm hoa xem liễu giữa đám khí thải ô tô đâu.

“Ôi cô bé này, cô ở Thanh Đài hai năm rồi mà còn không bằng tôi nữa. Biết ngoài kia là đường gì không? Đường Quế Lâm đấy!” Bùi Địch Thanh vẫy tay gọi người tới thanh toán, vừa quay đầu đã thấy Trì Linh Đồng đi về phía cửa.

Vào thời kỳ loạn lạc, Thanh Đài từng suy bại thành thuộc địa của một đế quốc thực dân. Trong khi hầu hết Trung Quốc đều đang nằm trong tình trạng nước sôi lửa bỏng, một đám người ngoại quốc đã lợi dụng tình hình chiến tranh, tới Thanh Đài đầu cơ trục lợi, rầm rộ xây nhà dựng cửa, vui chơi ca múa, trải qua những tháng ngày ăn chơi vô độ. Sau đó Trung Quốc giải phóng, Thanh Đài trở về với cố quốc, những người ngoại quốc kia cũng quay về nước mình. Dấu tích duy nhất mà bọn họ lưu lại ở Thanh Đài đó là một con phố với kiến trúc theo phong cách phương Tây rất khác lạ. Hai bên đường rợp bóng cây ngô đồng, mặt đường được lát bằng gạch vuông xanh. Nếu đi qua đây vào mùa hè, cả người đều cảm thấy mát mẻ. Những ngôi nhà bỏ không này, hầu hết đều được chính phủ phân cho những chuyên gia có cống hiến lớn lao cho Thanh Đài, còn lại để làm hội quán. Hiện giờ có một vài thương gia ủy thác cho người của mình thuê lại để mở quán bar, kinh doanh rất phát đạt.

Trì Linh Đồng từng kêu gào đòi Trần Thần dẫn cô tới đây chơi, Trần Thần nói rằng nơi này rất u ám, cũng không hay ho như lời đồn đâu. Sự sỉ nhục của người Trung Quốc, có gì hay đâu mà xem? Bị Trần Thần đả kích như vậy, sau đó Trì Linh Đồng lại bận rộn nhiều việc cho nên chưa có cơ hội tới đây.

Giẫm lên thảm rêu xanh ẩm ướt, đắm mình trong ánh đèn nhẹ dịu, cất bước giữa kiến trúc phương Tây lãng mạn, nhất thời tựa như lạc vào xứ sở xa xôi nào đó. Không gian như được che phủ trong sự yên bình đầy thần bí, giọng nói của Trì Linh Đồng cũng thấp xuống, như thể đang thì thầm, Bùi Địch Thanh không thể không cúi người kề sát bên cô.

“Kiến trúc phương Tây rất lộng lẫy, phức tạp, xa xỉ nhưng cũng đòi hỏi sự tinh tế, ví dụ như, có một loại thức cột của Hy Lạp tên là Ionic(7), yêu cầu đục đủ hai mươi tư rãnh, thiếu một rãnh cũng không được, trên cột được điêu khắc hình lá cây cọ, cánh hoa sen một cách tỉ mỉ, đường viền hoa cuốn xoắn thành hình ốc hoặc chuỗi hạt trang sức. Nếu mỗi chi tiết thiếu một chiếc lá, một hạt ngọc thì cũng đủ để tác phẩm mất đi phong vị vốn có. Như một số căn trong nước được xây dựng mô phỏng kiến trúc phương Tây, nhìn vào những hình điêu khắc, suối phun…. luôn khiến người ta cảm thấy không hài hòa, nguyên nhân chính là vì tỉ lệ không ổn, số liệu không đúng.”

¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬¬_____________________

(7) Thức cột Ionic là một trong ba thức cột cổ điển của hệ thống kiến trúc cổ điển Hy Lạp, hai loại thức cột còn lại là thức cột Doric và thức cột Corinth – tên tiếng Anh vốn là Doric Order, Corinth Order và Ionic Order, dịch ra tiếng Việt gọi là thức cột.

“Đúng, nghiên cứu kiến trúc phương Tây, nhất định phải ra nước ngoài. Bao giờ có thời gian, chúng ta cùng nhau đi tìm tham quan kiến trúc các nước một chuyến.” Bùi Địch Thanh cố cảnh tỉnh bản thân bằng cách tự cười nhạo mình, cô còn chưa đưa ra yêu cầu, anh đã vội vàng ước định với cô hết lần này tới lần khác. Anh bào chữa cho chính mình rằng, thiên tài cần được đối xử một cách đặc biệt.

Chẳng qua thiên tài là loại người nắm giữ quy tắc trò chơi nhưng trước giờ không tuân thủ theo quy tắc. “Không cần đi cùng nhau đâu, sau này anh giảng giải cho tôi kỹ hơn một chút là được.”

“Nếu là do phương diện kinh tế, tôi có thể thu xếp…”

“Tôi ghét đi máy bay”. Cô lè lưỡi một cách nghịch ngợm, tóc dài tung bay, người đã chạy về phía trước. “Ngôi nhà này không có ai nè!” Đó là một khu vườn không khóa, Trì Linh Đồng chống tay lên cửa, nhón chân nhìn vào bên trong. Dưới ánh đèn tù mù, có thể lờ mờ thấy được cây cối bên trong rất xanh tốt, những phiến đá lát thành một con đường mòn, tựa như những vết chân trải dài trên cỏ. Ngôi nhà chỉ có hai tầng, bị bóng tối và những dây leo quấn quanh, nhìn như một lâu đài cổ trong truyện cổ tích.

“Có lẽ là một ngôi nhà đang chuẩn bị bán đi!” Tuy giá đất ở Thanh Đài không sánh được với Bắc Kinh, nhưng một biệt thự vừa kề biển rộng vừa sát rừng cây, lại nằm ở nội thành như vậy, cũng có giá trên trời, người bình thường nào dám hỏi tới.

Trì Linh Đồng âm thầm thu lại thầm mắt: “Nếu như một ngày nào đó, có thể xây một ngôi nhà dành riêng cho những người mà mình thương yêu, thì hạnh phúc biết bao!”

“Số người mà cô thương yêu ít lắm sao, chỉ xây một ngôi nhà là đủ?” Dường như Bùi Địch Thanh cũng bắt đầu nỗi hứng, anh đứng cùng cô bên ngôi nhà tối đen, thấy ánh đèn đường tản mát phủ lên bờ vai cô.

Trì Linh Đồng nhảy lên, lấy một mảnh lá cây từ trong vườn, giữ trong lòng bàn tay thưởng thức. “Vậy thì xây hẳn một khu đô thị, không bao giờ bán đi, như một số khu nhà, chỉ cho những người hiểu được ý nghĩa cuộc sống và xứng đáng nhận được sự tôn trọng thuê mà thôi. Trong khu đô thị có cây cao che trời, có hồ nước, có đường rải đá, số tầng nhà không vượt quá sáu tầng, không có thang máy, phải đi lên bằng thang bộ. Nơi đó tập hợp phong vận phương Đông, tinh hoa phương Tây, tôi sẽ đặt tên cho nó là Khế Viên, Khế - nơi thân thể nghỉ ngơi, chốn tâm linh trở về. Thế nào?”

“Khu đô thị này xây ở đâu thì được?” Bùi Địch Thanh ngẩng đầu lộ vẻ suy tư, đôi mắt lấp lánh.

“Đương nhiên là ở Tân Giang cảnh đẹp như tranh rồi! Thế thì tôi có thể sống ở đó, không bao giờ phải ngồi xe đi đâu nữa!” Rõ ràng chỉ đang nói đùa, nhưng Trì Linh Đồng vẫn không kiềm lòng được mà nảy sinh mấy phần ước ao.

Bùi Địch Thanh thăm chú nhìn cô, im lặng.

“Ha ha, anh đang cười nhạo tôi nằm mơ giữa ban ngày đúng không, đừng mím môi, anh có thể thoải mái cười to mà, trái tim tôi khỏe mạnh lắm”. Trì Linh Đồng xé nhỏ phiến lá, thổi một hơi theo chiều gió, những mảnh lá rơi trên mặt đất tựa hoa bay. “Tôi không chỉ có giấc mơ này, tôi còn có một giấc mơ khác. Lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc thi thiết kế, là thiết kế một ngôi nhà phù hợp với điều kiện kinh tế cho hai người ở. Tôi vẫn cảm thấy lần đó chưa phát huy hết khả năng của mình, nếu như có thể, tôi muốn phụ trách cả việc thiết kế nội thất của căn nhà. Nhà được xây xong, cầm chìa khóa, mở cửa. Dù thân thể không ở trong nhà nhưng chúng ta cũng không cô độc, vì chúng ta đã quyết định ở bên nhau. Hai người ở, toàn bộ đều bắt đầu từ bốn bức tường. Nhà càng trống, thiết kế càng sinh động. Tường sơn màu trắng, nhìn thì màu trắng có vẻ rất đơn giản, thực ra có tới năm, sáu mươi loại màu trắng, rất đa dạng, chống chọi với những thử thách của thời gian… Anh có nghe không đấy?”

Cơn gió kia đã thổi tới rồi, tới rồi, hạt giống dường như đang nảy mầm, vươn mình từng chút một, đón gió lớn lên. Tháng bảy, giữa hè, Bùi Địch Thanh toát mồ hôi lạnh. “ Tôi… tôi hơi thất thần, vẻ mặt của cô khi nãy khiến tôi nhớ tới một bộ phim, tên là “Notting Hill”(8), nam nữ chính trong phim cũng từng đi qú một ngôi nhà không đóng cửa, đứng bên tường rất lâu.”

___________________

(8) Notting Hill là bộ phim hài hước lãng mạn Anh phát vào năm 1999. Phim kể về câu chuyện tình cảm giữa William “Will” Thacker (do Hugh Grant thủ vai), một người chủ hiệu sách du lịch đã ly hôn và nữ minh tinh Hollywood, Anna Scott(do Julia Roberts thủ vai).

“Tôi cũng xem rồi”. Trì Linh Đồng nói nhiều, môi hơi khô, “Nhưng có điểm nào giống đâu, anh không đẹp trai như Hugh Grant, miệng tôi cũng không rộng như Julia Roberts.”

Bùi Địch Thanh cười đầy miễn cưỡng. Thực ra khi nãy anh nhớ tới một bài hát trong phim tên là “Em.”

Em, có thể là bóng hình khiến tôi chẳng thể nào quên

Một thoáng vui vẻ hay tiếc nuối

Có thể là báu vật đời tôi hay là cái giá mà tôi phải trả

Em, có thể là bài ca mùa hè mãi ngân nga

Có thể là chút gió lạnh mùa thu gửi tới

Có thể là trăm ngàn thứ trên thế gian này

Trong giới hạn của một ngày mà thôi

Em, có thể là người đẹp hay quái thú

Có thể là nghèo đói hay giàu có xa hoa

Có thể biến mỗi ngày thành Thiên đường hay Địa ngục

Em, có thể là tấm gương soi tỏ giấc mộng của tôi

Là nụ cười trong trẻo giữa áng mây mờ

Em, cũng có thể là một ảo ảnh khi gần khi xa

Ẩn giấu trong hình bóng của chính em

Em, có thể là lẽ sống đời tôi

Là lý do và phương hướng để tôi tồn tại

Là người duy nhất tôi muốn chở che mưa gió

Tôi muốn giấu kín nụ cười và nước mắt của em     

Biến thành kỷ niệm bất diệt của tôi

Dù em đang ở nơi đâu

Ý nghĩa của đời tôi mãi mãi là em.

Trì Linh Đồng trẻ tuổi như thế, xuất sắc như thế, xinh đẹp như thế, người đàn ông có thể khiến cô yêu tha thiết, nhất định sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì có cô trong đời. Bùi Địch Thanh thầm thở dài trong lòng.

Full | Tiếp trang 2

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ