The Soda Pop
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoa Hồng Ký Ức - Trang 3

Full | Lùi trang 2 | Tiếp trang 4

>Chương 5: Gió thổi rèm bay

Xa Thành không nói nhiều, thỉnh thoảng gặp phải đèn đỏ mới quay ra nhìn Trì Linh Đồng qua gương chiếu hậu, nói: “Sắp tới rồi!”

Trì Linh Đồng gật đầu, khẽ mỉm cười.

Một trong những chiêu lôi kéo của Nhạc Tĩnh Phân với các nhân viên mà chị ta xem trọng, đó là dẫn họ về nhà ăn cơm, từ đó mối quan hệ trở nên thân thiết.

Trì Linh Đồng tới Thái Hoa được nửa năm thì tới dịp Giáng Sinh, Nhạc Tĩnh Phân bèn mời cô tới nhà ăn cơm. Trì Linh Đồng quen Xa Thành vào ngày đó. Xa Thành có cái hào phóng của đàn ông phương Bắc, không chấp nhặt, luôn vui cười ha hả, anh ta chính là người điều chỉnh bầu không khí trên bàn ăn. Ở công ty, Nhạc Tĩnh Phân là nữ hoàng, ở nhà cũng thế. Ở nhà thay quần áo cũng phải cao giọng, hết sai khiến người giúp việc, rồi lại bắt Xa Thành cầm cái này lấy cái kia. Tính cách của Xa Thành rất tốt, cũng không hề tỏ ra phiền chán.

Trước khi ăn cơm, Nhạc Tĩnh Phân dẫn Trì Linh Đồng đi tham quan biệt thự của nhà bọn họ, thuận miệng hỏi: “Tiểu Trì, em thấy chồng chị thế nào?”

“Vừa ôn hòa, thân thiện vừa nhiệt tình, niềm nở như người thân trong nhà”. Trì Linh Đồng cười nói.

Nhạc Tĩnh Phân cũng mỉm cười, “Ý chị muốn hỏi không phải chuyện này”. Chị ta ngập ngừng, hất tóc, đôi mắt liếc qua phòng bếp, “Em thấy anh ấy có đẹp trai không?”

Trì Linh Đồng chẳng hiểu sao Nhạc Tĩnh Phân lại hỏi vấn đề này, nhưng cô vẫn nghiêm túc trả lời: “Có lẽ do khiếu thẩm mỹ của người phía nam và người phía bắc không giống nhau, đàn ông phía nam phải trắng trẻo, cao gầy, thanh nhã thì mới được coi là tuấn tú khôi ngô. Còn Tổng giám đốc Xa có tác phong của người phương bắc, cường tráng, rất nam tính, khiến người ta có cảm giác an toàn!”

Nhạc Tĩnh Phân mỉm cười: “Thực ra cảm giác an toàn của phụ nữ không đến từ đàn ông, mà chính mình phải tạo ra nó”.

Trì Linh Đồng cũng không hiếu kỳ hỏi tại sao. Nếu Nhạc Tĩnh Phân muốn giải thích, tự chị ta sẽ nói tiếp. Nếu chị ta không nói, mà cô lại hỏi thì sẽ thể hiện cô là người ngốc nghếch, không khôn ngoan. Sau này, cô nghe những đồng nghiệp từng đến nhà Nhạc Tĩnh Phân ăn cơm nói rằng, vấn đề này, nhân viên nữ nào Nhạc Tĩnh Phân cũng từng hỏi. Trì Linh Đồng cảm thấy Nhạc Tĩnh Phân quá yêu Xa Thành, yêu tới mức e dè, e dè tới mức thần hồn nhát thần tính.

Chiếc Mercedes của Xa Thành dừng lại trước hội quán cao cấp, vừa bước qua của lớn, đã có người phục vụ tới chào và dẫn đường, rõ ràng Xa Thành là khách quen ở đây.

“Trong sảnh lớn đông người qua lại, không tiện trò chuyện, tôi đã đặt trước một phòng rồi”. Xa Thành quay đầu, nói với Trì Linh Đồng.

Trì Linh Đồng nhìn sang, áo sơ mi của người phục vụ trắng như tuyết, nụ cười cũng tựa như đúc từ một khuôn mẫu. Hội quán cao cấp thường là nơi thanh nhã tột bật, tòa nhà năm tầng, bọn họ rẽ vào hàng lang đầu tiên nằm phía tay trái ở tầng ba.

“Mang tới vài món ăn gia đình theo phong vị Hoài Dương, thêm chút bánh ngọt nữa”. Xa Thành không cần xem thực đơn, cũng không hỏi ý kiến Trì Linh Đồng, nói luôn với người phục vụ.

“Được phép chứ?” Sau khi người phục vụ rời đi, anh ta lấy một bao thuốc lá trong túi ra, nhìn Trì Linh Đồng với vẻ dò hỏi.

“Đương nhiên được!” Trì Linh Đồng nhận ra nhãn hiệu mà anh ta hút là “Tam Ngũ”(1), nghe nói vị khá nặng. Ngón áp út cầm điếu thuốc của Xa Thành hơi ố vàng, có lẽ là bị khói thuốc ám vào.

(1)Một hãng thuốc lá, tên gốc của hãng 555, nhưng người ta thường gọi ba con số năm – Tam ngũ

Trong lúc chờ món ăn, Xa Thành hút thuốc, Trì Linh Đồng uống trà lạnh, từng ngụm từng ngụm nhỏ, bầu không khí tĩnh lặng.

Món ăn được bưng lên nhanh chóng, không món nào là không tươi ngon đậm đà, dịu ngon tinh tế, khung cảnh xung quanh lại cực kỳ thoải mái, Trì Linh Đồng không khỏi cảm thán “Người giàu sống sướng thật đấy”.

Xa Thành đang hút thuốc lá, cũng không động đũa, chỉ ra hiệu cho Trì Linh Đồng cứ tự nhiên.

Trì Linh Đồng không khách khí, cũng không vội vã hỏi anh ta tìm cô có việc gì, chỉ chú tâm thưởng thức từng món ăn, càng ăn càng thích, thầm nghĩ nếu một tháng đến đây ăn vài lần, không biết tiền lương mình có đủ hay không?

“Tiểu Trì, mấy hôm trước ở Hải Thiên, cô đã nhìn thấy tôi và giám đốc Ngô?” Xa Thành dập tàn thuốc, mở lời.

Trì Linh Đồng ngẩn lên: “Đúng thế!” Khuôn mặt cô rất bình thản, cũng không phủ nhận.

“Thực ra chúng tôi cũng không nói chuyện gì quan trọng cả, tôi chỉ hỏi thăm tình hình tài chính gần đây của Thái Hoa thôi. Showroom 4S của tôi muốn mở rộng, thiếu một chút kinh phí, tôi tới mượn Nhạc Tĩnh Phân để xoay vòng vốn, cô ấy lại nói bây giờ Thái Hoa tự lo thân còn khó, khiến tôi hoảng hốt, nên mới đi tìm giám đốc Ngô để hỏi thăm một chút”.

“Tôi cũng không chú ý lắm tới mấy chuyện này, người như chúng tôi chỉ quan tâm tới việc tiền lương có chuyển vào tài khoản ngân hàng đúng hẹn hay không thôi”. Trì Linh Đồng cúi đầu ăn tiếp.

Xa Thành không nhìn thấu suy nghĩ của cô: “Cô có từng nói chuyện này với Nhạc Tĩnh Phân không?”

“Phải nói à?” Trì Linh Đồng hỏi, “Tôi đã quên chuyện này lâu rồi”.

Xa Thành híp mắt lại, lại lấy ra một điếu thuốc nữa, châm lửa, “Tiểu Trì, tôi biết Nhạc Tĩnh Phân ký thác rất nhiều kỳ vọng lên người cô, cô nói thì nhất định cô ấy sẽ nghe, chẳng giấu gì cô, hôm kia, cô ấy đề nghị ly hôn với tôi”.

Chiếc đũa đang gắp hạt điều của Trì Linh Đồng run lên, hạt điều rơi xuống bàn.

“Tổng giám đốc Xa, nếu anh nghi ngờ tôi đã nói gì đó với Chủ tịch Nhạc dẫn đến việc chị ấy đưa ra quyết định như vậy, thì anh lầm rồi”. Trong giọng nói của Trì Linh Đồng có thêm vài phần nghiêm nghị và giận dữ.

“Tiểu Trì, cô đừng kích động. Tôi không có ý đó, hôm nay tôi mời cô ăn cơm, chỉ muốn nhờ cô khuyên nhủ Tĩnh Phân giúp tôi, làm vợ chồng nhiều năm như vậy, con cũng đã lớn thế này rồi, đừng nên vì chút tiền mà đòi ly hôn, người ngoài sẽ cười chê”. Xa Thành cười cười, hàm răng trắng tinh.

“Tổng giám đốc Xa, xin lỗi, có lẽ phải khiến anh thất vọng. Đến bạn trai tôi còn không có, sao có thể khuyên nhủ được triết lý hôn nhân cao xa gì đó với chủ tịch Nhạc?”

Xa Thành nhếch miệng đầy tâm ý, “Điều này cũng đúng, cô vẫn còn trẻ tuổi. Ừm, Tiểu Trì, khi cô và Tĩnh Phân ra ngoài, có thấy cô ấy đặc biệt thân thiết với người bạn khác phái nào không?”

Trì Linh Đồng thầm nghĩ, người này đúng là “Có bệnh thì vái tứ phương”, bạn bè khác phái đặc biệt thân thiết, có ai dám để cho người ngoài biết không? “Tổng giám đốc Xa, tôi đã ăn no rồi”. Cô đặt đũa xuống, “Cảm ơn bữa tối của anh, nhưng tôi thực sự không thể giúp được. Ở công ty, tôi chỉ là một nhà thiết kế nho nhỏ mà thôi, anh cần gì thì có thể hỏi thư ký của Chủ tịch Nhạc, lịch trình hàng ngày của chị ấy và những người chị ấy thường tiếp xúc, thư ký là người biết nhiều nhất”.

Xa Thành tắt tàn thuốc: “Ừm, cô nói đúng. Không ăn thêm chút à, còn rất nhiều món ăn”.

“Thực sự ăn không nổi nữa rồi”. Trì Linh Đồng nói.

Xa Thành rung chuông, người phục vụ đi vào, cầm hóa đơn để anh ký tên, cười nói: “Chủ tịch Nhạc đang ở tầng trên, Tổng giám đốc Xa có muốn tới chào không?”

Xa Thành liếc Trì Linh Đồng, đôi mắt Trì Linh Đồng trong veo như nước, bình thản đón nhận ánh mắt của anh ta. “Không cần. Đừng nói với cô ấy là tôi cũng dùng bữa ở đây”.

Người phục vụ ngẩn ra, vội vàng im miệng.

Khóe môi Trì Linh Đồng thoáng hiện một nụ cười nhạt nhẽo. Hai người bước xuống tầng, vừa đi vào sảnh lớn thì đã nhìn thấy Nhạc Tĩnh Phân đang ngồi trên sofa, khuôn mặt lạnh tựa phủ sương.

Xa Thành sửng sốt, dừng bước. Nhưng Nhạc Tĩnh Phân đã thấy hai người bọn họ, người luôn trấn tĩnh như chị ta, lúc này lại ngây ra, môi run lên cầm cập.

Trì Linh Đồng quay đầu nhìn Xa Thành, trong mắt Xa Thành thoáng hiện vẻ đắc ý khi đã khiêu khích thành công.

“Tiểu Trì… sao em lại đi cùng anh ấy?” Nhạc Tĩnh Phân run run nói không nên lời, không nhìn Xa Thành mà hỏi thẳng Trì Linh Đồng. Lúc này, với chị ta, cú sốc từ sự phẩn bội của Xa Thành đã kém xa sự kích thích khi bị Trì Linh Đồng lừa dối.

“Tổng giám đốc Xa mời tôi tới đây”.Trì Linh Đồng thoải mái đáp, thần thái điềm nhiên như không.

“Tại sao anh ấy phải mời em, em là nhân viên hay là bạn của anh ấy?” Nhạc Tĩnh Phân gần như đã chạm tới ranh giới mất kiểm soát.

“Tĩnh Phân, em đang nói gì với Tiểu Trì vậy, có chuyện gì thì chúng ta về nhà nói tiếp. Tiểu Trì, tự bắt taxi về đi, đi đường cẩn thận, lát nữa tôi sẽ gọi điện cho cô”. Xa Thành chợt bước tới gần Nhạc Tĩnh Phân, hơi khom người, giữ chặt vai chị ta.

Trì Linh Đồng kinh ngạc nhìn Xa Thành, tiêu rồi, hôm nay mình không cẩn thận, đã bị biến thành một quân cờ nghênh chiến của anh ta. Bây giờ Nhạc Tĩnh Phân tức giận tới mức này, câu nói ấy của anh ta, cô nghe xong, không hiểu lầm hơi khó.

“Các người, không ai được rời khỏi đây hết”. Nhạc Tĩnh Phân hất tay Xa Thành ra, ngẩng đầu lên, hơi nheo mắt, “Hôm nay, ở đây, các người phải giải thích rõ ràng cho tôi. Tại sao anh lại mời Trì Linh Đồng ăn cơm?”

“Anh chỉ giúp em quan tâm tới nhân viên một chút thôi mà. Chỉ là một bữa cơm, có cần phải ngạc nhiên như vậy không?” Xa Thành cũng nghiêm nghị nói.

“Xa Thành, anh đừng bịa chuyện lấp liếm nữa”. Khuôn mặt luôn được chăm dưỡng thường xuyên của Nhạc Tĩnh Phân nhăn nhúm, chị ta nhìn quay sang Trì Linh Đồng, “Đây là lần thứ mấy các người lén lút gặp nhau? Các người nói những gì hả?”

Trì Linh Đồng ngây người vì câu hỏi của chị ta. Nếu ăn ngay nói thật, vậy chẳng khác gì thêm một thùng dầu vào ngọn lửa đang cháy hừng hực giữa vợ chồng họ, nếu không nói thì thùng dầu này lại đổ lên người mình.

“Tiểu Trì, còn nghĩ ngợi gì nữa, đi nhanh lên! Tĩnh Phân, em bình tĩnh nghe anh giải thích đã”. Xa Thành vội cầm tay Nhạc Tĩnh Phân.

Nhân viên phục vụ trong sảnh lớn đều nhìn về đây, ánh mắt nhìn cô lộ vẻ kinh thường, Trì Linh Đồng hít sâu một hơi, hiện tại cảm thấy ở lại nơi này cũng chỉ khiến tình hình càng mất kiểm soát, Nhạc Tĩnh Phân đã không nghe lọt tai bất kỳ lời giải thích nào, “Chủ tịch Nhạc, em sẽ giải thích cho chị sau”.

“Trì Linh Đồng, em đứng yên đấy cho chị”. Nhạc Tĩnh Phân đã mất hết lý trí, vừa dậm chân vừa hét lên.

Trì Linh Đồng không quay đầu lại, ra khỏi hội quán, cô vẫy tay bắt taxi. Cục diện rối loạn này cứ để hai vợ chồng họ dọn dẹp thôi. Lên xe, Trì Linh Đồng quay người nhìn sang, thấy hai người bọn hò bắt đầu tranh luận quyết liệt chuyện gì đó, hai người đều xoay người lại, chỉ chỉ chỏ chỏ về phía cửa lớn, môi đóng vào mở ra liên tục.

Cô chợt bật cười. Màn kịch này của Xa Thành rất kém cỏi, có lẽ hiện tại Nhạc Tĩnh Phân đang bị lời nói của anh ta kích thích giận quá mất không, nhưng bình tĩnh suy ngẫm lại, sẽ nhận ra đây chỉ là cái bẫy của anh ta mà thôi.

Xa Thành cố ý để Nhạc Tĩnh Phân nhìn thấy cô, cố ý nói mập mờ khiến người ta suy nghĩ lung tung. Cho dù Xa Thành có đẹp trai hơn Phan An, giỏi giang hơn Tử Kiến thì cô cũng không dám nghĩ bậy! Một, anh ta là người đàn ông của người khác; Hai, người đó lại chính là Nhạc Tĩnh Phân. Dám diễn kịch trên đầu nữ hoàng, có muốn sống không hả?

Trì Linh Đồng nghĩ đi nghĩ lại, hành động này của Xa Thành đâu phải cứu vãn hôn nhân, rõ ràng là muốn nhanh chóng ly hôn. Đồng thời, anh ta lại nghe được về cô, nên mới vạch ra kế hoạch như vậy. Xa Thành cũng không thật thà như vẻ bề ngoài, người này là một kẻ thâm hiểm khó dò.

Đi nữa đường thì trời mưa, gió thổi rất mạnh, cần gạt nước ô tô vừa gạt đi một lớp nước mưa, trước mắt lại nhạt nhòa trong nước, tài xế đành đỗ xe ở ven đường, chờ mưa nhỏ rồi đi tiếp.

Trì Linh Đồng thấy không khí quá buồn tẻ bèn lấy điện thoại ra nghe nhạc, vừa mở ra thì có tin nhăn gửi tới.

“Có thật sự chúng ta đã từng gặp nhau?” Trong tin nhắn, Hi Vũ hỏi như vậy.

“Không, cậu đang mộng du”. Cô hồi âm như thế.

“Không, trong mơ cậu luôn yêu kiều nhỏ nhẹ, dịu dàng e thẹn, thế nhưng hôm ấy cậu lại cư xử tệ với tôi, cho nên đây mới là sự thực!” Hi Vũ trả lời rất nhanh.

“Vậy cứ coi là thật đi!”

“Cậu đang làm gì thế?”

“Không nói được”. Trì Linh Đồng chẳng có tâm trí đâu mà chiến đấu với cậu ta, muốn đáp qua quýt rồi thu binh.

“Không phải đang làm chuyện gì mờ ám chứ?” Hi Vũ biết khó mà không chịu lui.

“Không mượn cậu quan tâm”.

“Tôi không quan tâm, cậu càng được đà làm bậy”.

“Tôi tự nguyện”.

“Cậu là trách nhiệm của tôi”.

“Cậu là sai lầm trong sinh mệnh mà tôi không thể chấp nhận được”.

Có lẽ Hi Vũ cảm thấy tin nhắn không thể biểu lộ được tiếng lòng, bèn gọi điện thoại tới.

“Này, Trì Linh Đồng, cậu thấy không, tôi đã có bạn gái, Khổng Tước cũng có bạn trai, những bạn học còn liên lạc với tôi đều có nữa kia cả rồi. Sao cậu vẫn chưa có? Vì cậu quá xấu tính, đàn ông cũng là người, cho dù người đó có yêu cậu đến đâu, cậu cũng không thể bắt anh ta chạy theo cậu từ sáng đến tối, nịnh bợ cậu để cậu được vui vẻ như một tên hôn quân, cậu hơi cau mày, người ta đã phải đốt lửa khắp nơi để khiến cậu vui vẻ(2). Cậu tự xem xét lại bản thân đi, phải dịu dàng, phải quan tâm, phải nữ tính”.

(2)Có chuyện kể rằng, ngày xưa vì muốn Bao Tự cười, Chu U Vương đã đốt lửa để hiệu triệu chư hầu tới. Câu này để mỉa mai tên hôn quân.

Trì Linh Đồng nghiêm mặt, đúng là không thể mặc kệ, không thể mềm lòng với cậu ta, gặp mặt, lại nhân điện, cho anh ta chút màu sắc thì anh ta đã mở ngay phường nhuộm.

“Tôi muốn tặng toàn bộ sự dịu dàng, quan tâm, quyến rũ cho người đàn ông mà tôi yêu. Loại người sắp thối rữa như cậu, tôi chẳng thèm nhìn nhiều một giây”. Nói xong, ngắt luôn điện thoại.

Bên ngoài xe mưa đã nhỏ đi, tài xế nhìn Trì Linh Đồng, cười híp cả mắt, khởi động xe.

Tuy dạo này đường tình duyên của Nhan Tiểu Úy khá gập nghềnh, nhưng Trì Linh Đồng vẫn coi chị ta như chuyên gia tình yêu và hôn nhân, cô kể hết chuyện ngày hôm nay cho Nhan Tiểu Úy nghe, nhưng cô bỏ đi chi tiết Xa Thành gặp giám đốc phòng tài vụ, chỉ kể rằng, Xa Thành hỏi cô Nhạc Tĩnh Phân có ngoại tình hay không.

“Em không biết thật hay giả vờ không biết đấy?” Nhan Tiểu Úy trợn mắt hỏi.

Trì Linh Đồng ủ rũ chớp mắt, “Biết gì cơ?”

“Chủ tịch Nhạc là người theo đuổi Tổng giám đốc Xa trước. Ngày đó Tổng giám đốc Xa đã có một người bạn gái, đang tính đến chuyện kết hôn rồi, chủ tịch Nhạc lại ‘Nhất Kiến chung tình’ với anh ta . Chủ tịch Nhạc bèn điều động sức người, sức của, sắc đẹp mời đoạt được Tổng giám đốc Xa về. Ha ha, ‘ Phụng tử thành hôn’(3) đấy! Bạn gái của Tổng giám đốc Xa đau khổ tột cùng, gả bừa cho một người nào đó, hình như cũng không mấy hạnh phúc. Chị nghe người ta nói, tổng giám đốc Xa thường vụng trộm gặp chị ta. Chủ tịch Nhạc mà biết sẽ làm ầm lên”.

(3)Lấy nhau vì trót có con.

“Tại sao lại là ‘Phụng tử thành hôn’?” Ngoài trừ chiêu này thì phụ nữ không còn chiêu khác hay sao? Nhạc Tĩnh Phân đã dùng cách đó để đạt lấy Xa Thành, Cam Lộ cũng làm vậy để đoạt lấy ông Trì Minh Chi. Trì Linh Đồng không khỏi nhớ tới chuyện hiện tại ông Trì Minh Chi phải vất vả bôn ba vì con cái, cũng chẳng còn tâm trạng đâu mà trò chuyện với Nhan Tiểu Úy, nói qua loa vài câu rồi về phòng nghỉ ngơi.

Nhan Tiểu Úy kéo cô lại: “Bảo bối, chị nhắc nhở em một chút, em đừng đánh giá chỉ số thông minh của chủ tịch Nhạc quá cao. Cho dù là người phụ nữ coi trọng sự nghiệp, lại giỏi giang đi chăng nữa, gặp phải chuyện gia đình thì cũng căng thẳng chẳng khác gì phụ nữ bình thường đâu. Chị ta chưa chắc đã cho em cơ hội giải thích, hoặc sẽ hại em tới mức thê thảm. Danh dự của phụ nữ cũng quan trọng như sức khỏe vậy, lúc em có nó, em chẳng cảm thấy gì, nhưng khi bị đe dọa, hoặc phải đối mặt với việc đánh mất nó, em mới biết nó quan trọng đến mức nào. Em là nụ hoa mới hé, đừng để sương lạnh hủy hoại tàn phai”.

Trì Linh Đồng nhún vai, chũng chẳng mấy để bụng: “Thanh giả tự thanh”(4).

(4)Người trong sạch thì dù bị hiểu lầm, bôi nhọ, rồi cũng sẽ có lúc mọi người hiểu mình trong sạch.

Nhan Tiểu Úy lắc đầu, không dám đồng tình.

Tối qua Khổng Tước không về nhà, có lẽ bị mọt sách giữ lại vì trời mưa. Mở cửa sổ ra, mưa dứt gió ngừng, trời quang mây tạnh, không khí thổi tới vừa trong lành vừa ẩm ướt, phóng tầm mắt, đâu đâu cũng thấy cảnh vật tốt tươi.

Tâm trạng của Trì Linh Đồng trầm uất một cách khó hiểu, đồ ăn sáng mà Nhan Tiểu Úy mua ở dưới lầu, cô cũng chẳng ăn, rửa mặt xong rồi ra ngoài đi làm luôn.

Nhan Tiểu Úy cắn một miếng táo, đi tới vỗ vai an ủi cô, “Đừng lo, dù sao em cũng là một nhân tài, nơi này không giữ, ắt có nơi khác cần”.

Trì Linh Đồng chỉ cười nhạt.

Vừa xuống nhà, một chiếc ô tô chạy vụt qua người cô, lướt qua vũng nước mưa tích tụ từ đêm qua, bùn bắn tung tóe khắp nơi. Trì Linh Đồng nhìn mấy vết bẩn nhỏ trên chiếc quần màu trắng của mình, dở khóc dở cười, tâm trạng càng ngày càng tệ.

Vừa vào cửa lớn của công ty thì ô tô của Nhạc Tĩnh Phân cũng chạy vào. Hai người đối mặt, Trì Linh Đồng nhìn sắc mặt trắng nhợt như tuyết, hai mắt sưng đỏ của Nhạc Tĩnh Phân, lập tức cảm thấy gió lạnh vù vù thổi tới, gai ốc nổi lên từng cái từng cái. Cô cố gắng dằn xuống sự hoảng hốt trong lòng, mỉm cười với Nhạc Tĩnh Phân, “Chào buổi sáng, Chủ tịch Nhạc!”

Nhạc Tĩnh Phân lẳng lặng gật đầu, sau đó bước vào tòa nhà với khuôn mặt vô cảm.

Chỉ trong vài giây ngắn ngủi mà Trì Linh Đồng đã toát mồ hôi lạnh khắp người. Cô không biết mình đang căng thẳng vì điều gì, nếu Nhạc Tĩnh Phân chẳng cần phân biệt đúng sai mà sa thải cô, cô cũng có thể phóng khoáng rời đi. Thực ra, điều khiến cô lo lắng nhất không phải là chuyện bị sa thải, mà vì hai chữ “Danh dự” mà Nhan Tiểu Úy nói.

Miệng lưỡi thiên hạ đáng sợ vô cùng! Cô biết bản thân vô tội, thế nhưng một đồn mười, mười đồn một trăm, lời đồn liền biến thành chân lý, cho dù cô có trăm ngàn cái miệng cũng uổng phí mà thôi. Cái tên Trì Linh Đồng này, sự trong sạch cũng khó lòng giữ nổi, cô thực sự còn oan hơn Đậu Nga!

Hi vọng duy nhất của Trì Linh Đồng chính là Nhạc Tĩnh Phân không phải là một phụ nữ bình thường, chị ta điềm tĩnh, sắc sảo, thông tuệ, giỏi phân tích.

Nhưng biểu hiện của Nhạc Tĩnh Phân lại khiến người ta khó hiểu. Nỗi đau chỉ chị ta hiện rõ lên mặt, nhưng chị ta có thể xử lý công việc như thường. Giám đốc chi nhánh vào văn phòng chị ta báo cáo, chị ta chăm chú nghe xong, cũng đưa ra mệnh lệnh chuẩn xác. Năm nay hội nghị bất động sản sẽ diễn ra ở Thanh Đài, do Hằng Vũ phụ trách khâu tổ chức, địa điểm là trên một ngọn núi ở một khu nghỉ mát cách Thanh Đài mười lăm km. Thư mời không gửi đến các công ty như lần trước, mà gửi cho từng người, ai tham dự cũng nhận được.

Thư mời bộ phận thiết kế được Nhạc Tĩnh Phân đích thân đưa đến “Tiểu Trì và Tiểu Trần nhanh chóng hoàn thành công việc trong tay, tuần sau đi dự họp với chị”. Chị liếc qua Trì Linh Đồng.

Trì Linh Đồng vội vàng tắt màn hình máy tính, cũng không dám thở mạnh. Cô như người trong khúc tướng thanh(5) của Hậu Bảo Lâm(6), chờ đợi một chiếc giày rơi xuống đầu mình, đã qua nửa ngày, Nhạc Tĩnh Phân còn chưa có bất kỳ động thái nào, sao cô có thể bình tĩnh được? Huống chi lúc này cô còn đang chuẩn bị cho kế hoạch riêng – Khế Viên”.

(5)Hay còn gọi là tấu hài, tấu nói – một môn nghệ thuật của TQ, dùng tiếng hát để gây cười, châm biếm một cách hài hước thói hư tật xấu.

(6)Ông là bậc thầy của nghệ thuật tướng thanh TQ.

“Hội nghị diễn ra trong ba ngày ạ?” Trần Thần vui vẻ ra mặt, vụng trộm nháy mắt với Trì Linh Đồng, đây chính là kỳ nghỉ ba ngày từ trên trời rơi xuống, còn bao ăn bao uống bao ở!

“Ừ!” Nhạc Tĩnh Phân nghiêm nghị gật đầu với tất cả mọi người, sau đó quay người bước ra ngoài.

“Linh Đồng, bãi biển nằm sát khu nghỉ mát kia chính là bãi biển đẹp nhất Thanh Đài, cô nhất định phải ăn mặt đẹp vào, tốt nhất là mang theo bikini khiêu gợi, để tôi ngắm thử vóc dáng yêu kiều của cô”. Trần Thần không thèm quan tâm tới ánh mắt đố kỵ có thể giết người của các đồng nghiệp khác, kích động chạy tới ô làm việc của Trì Linh Đồng.

“Anh mặc thì tôi mới mặc”. Trì Linh Đồng chẳng buồn nâng mắt.

Trần Thần chột dạ nhìn dáng người gầy gò như dân tị nạn của mình, ngượng ngùng nói: “Vậy tôi không ngắm nữa được chưa?”

Trì Linh Đồng mỉm cười, xua tay đuổi anh ta đi. Bản thiết kế Khế Viên đã hoàn thành phần khung, nhưng cô vẫn chưa hài lòng lắm, nhưng chưa biết sửa thế nào, đành tìm một cái USB rồi chuyển tài liệu vào đó, thầm nghĩ tối về sẽ ngẫm lại cẩn thận hơn.

Khi tiếng chuông báo hết giờ vang lên, rốt cuộc chiếc giày kia cũng rơi xuống.

“Hôm nay không phải tăng ca, mọi người về trước đi, tôi và Tiểu Trì tâm sự chút việc riêng”. Nhạc Tĩnh Phân không gọi Trì Linh Đồng vào văn phòng của mình mà đi tới phòng thiết kế, nói trước mặt cả phòng. Khuôn mặt Trì Linh Đồng lập tức tái mét đi.

Trần Thần và những đồng nghiệp khác tò mò nhìn hai người, nhanh chân nhanh tay vội vã thu dọn đồ đạc, rồi ra về.

Trì Linh Đồng lo lắng ngồi yên, Nhạc Tĩnh Phân ngồi đối diện với cô, ánh mắt rất lạnh lùng. Hàng lang đã trở nên tĩnh lặng. “Em nói hôm nay sẽ cho chị một lời giải thích, chị vẫn luôn chờ đợi”. Nhạc Tĩnh Phân nói.

Trì Linh Đồng xếp lại câu chữ trong đầu, lúc này mới nói: “Chủ tịch Nhạc … Tổng giám đốc Xa nói giữa hai người có chút mâu thuẫn, anh ấy cho rằng em là người khác đặc biệt với chị, cho nên muốn em nói với chị mấy lời hay giúp anh ấy, chỉ có vậy thôi”.

Nhạc Tĩnh Phân cười lạnh, “Em tưởng chị là đồ ngốc à?”

“Trong lòng em, chủ tịch Nhạc là một người phụ nữ mạnh mẽ khiến em ngưỡng mộ. Những câu khen ngợi kiểu này, chủ tịch Nhạc hẳn là nghe nhiều rồi, không cần em nói ra thêm. Chủ tịch Nhạc, khi chị đưa em từ Tân Giang tới Thái Hoa, về lối sống, đạo đức của em, nhất định chị đã tìm hiểu kỹ. Còn Tổng giám đốc Xa là người chồng chị đã chung sống nhiều năm, chị nhất định cũng hiểu rõ anh ấy. Chị nghĩ tổng giám đốc Xa có thể tìm em vì chuyện gì đây?” Trì Linh Đồng ngẩng đầu , đón nhận ánh mắt của Nhạc Tĩnh Phân.

Nhạc Tĩnh Phân im lặng, đánh giá Trì Linh Đồng bằng ánh mắt vừa nghiền ngẫm vừa đánh giá vô cùng phức tạp. Hồi lâu, chị ta mới thở dài nói: “Khi chị bình tâm lại, ngẫm nghĩ rất lâu, chị cảm thấy tối qua chị đã đánh mất lý trí, mất khống chế, giữa em và Xa Thành không thể xảy ra chuyện gì, vì trong lòng Xa Thành có người khác… nhưng chị vẫn không thể hiểu nổi sao anh ấy lại mời em ăn cơm?”

“Em đã nói lý do rồi”.

Nhạc Tĩnh Phân nhướn mày, tỏ vẻ hoài nghi: “Vậy mấy hôm trước, chị thấy em lên xe của anh ấy, hai người đã đi tới những đâu?”

Hóa ra hiểu nhầm chuyện này! Trì Linh Đồng bối rối cười: “Đó… là xe của bạn em”.

“Không phải Xa Thành? Không đúng, em đang nói dối, em đang có tật giật mình”. Ánh mắt của Nhạc Tĩnh Phân lạnh lẽo.

Trì Linh Đồng bất đắc dĩ đáp: “Chủ tịch Nhạc, không phải cứ có tật mới giật mình, đôi khi, người có tật đã được đào tạo bài bản rồi, sẽ không còn giật mình nữa, còn người giật mình thường rất ít khi làm việc xấu, nhưng lại bị nghi ngờ là có tật”.

“Được, chị chấp nhận lời giải thích của em. Coi như Xa Thành cố ý nói ra mấy câu kia để thăm dò chị còn tình cảm với anh ta hay không. Nhưng Tiểu Trì, sau khi em tới Thái Hoa, gặp gỡ qua lại với ai chị đều biết hết, Mercedes không phải loại xe đâu đâu cũng thấy. Trừ khi em nói cho chị biết bạn em họ gì tên gì, chị mới có thể hoàn toàn tin tưởng em”.

Nhạc Tĩnh Phân biết những câu này hơi quá đáng, nhưng chị ta chẳng còn cách nào khác. Một khi phụ nữ có lòng hoài nghi, mười con ngựa cũng không thể kéo về. Bây giờ cần có sức lực của mười con ngựa để xóa bỏ sự nghi ngờ của chị ta, bởi vì chị ta thực sự rất để tâm, rất rất để tâm tới Trì Linh Đồng.

Trì Linh Đồng đờ ra, trong đầu thoáng hiện bóng dáng của Bùi Địch Thanh. Nếu cô gọi một cú điện thoại, chắc chắn Bùi Địch Thanh có thể lái xe tới đây ngay tức thì. Nhưng một khi anh đến đây, sự việc sẽ càng nghiêm trọng hơn, sợ rằng Nhạc Tĩnh Phân sẽ nổi điên.

“Chủ tịch Nhạc, em… hình như cũng có quyền tự do kết bạn…” Cô ấp úng, căng thẳng xoa xoa tay.

“Tiểu Trì, em phải hiểu tâm trạng của chị, nếu là em thì em cũng sẽ làm như vậy”.

Trì Linh Đồng sắp khóc tới nơi.

“Chẳng lẽ thực sự là Xa Thành?” Nhạc Tĩnh Phân thấy Trì Linh Đồng ấp úng, trong lòng rối thành một nùi.

“Không phải, không phải…” Trì Linh Đồng vội xua tay, “Không phải thật mà…”

“Thế anh ta là ai? Chị không cần gặp mặt anh ta, em chỉ cần nói tên là được”.

“Anh ấy…” Trì Linh Đồng chỉ muốn cắn lưỡi tự sát.

Hàng lang tĩnh lặng chợt vang lên tiếng bước chân, càng ngày càng gần.

Bước chân này tựa như ánh sáng trước bình minh, lập tức soi chiếu lên người Trì Linh Đồng, cô mừng rỡ nhìn ra phía ngoài, hai hàng mi thanh tú của Nhạc Tĩnh Phân thì nhướn lên giận dữ.

“Linh Đồng, cô phải tăng ca sao?” Tiêu Tử Thần đứng trước cửa, thanh tao nhã nhặn, ánh mắt u sầu, thấy có người khác cũng ở đây, vội gật đầu chào hỏi một cách lịch sự.

“Hết giờ làm rồi”. Dường như Nhạc Tĩnh Phân thở phào nhẹ nhõm, đứng lên, mỉm cười, mấp máy môi hỏi Trì Linh Đồng ở một góc nhìn mà Tiêu Tử Thần không thể thấy được, “Là anh ta?”

Trì Linh Đồng suýt chút nữa thì bất ngờ tới mức đần luôn, may mà cô nhanh chóng cười nói: “Chẳng phải đã nói sẽ đứng chờ ở dưới cửa à, sao lại lên đây?”

Tiêu Tử Thần tỏ vẻ ngơ ngác, may mà khí chất mọt sách của anh ta quá đậm, nên người khác chỉ nghĩ rằng anh ta trầm tĩnh điềm đạm.

“Chủ tịch Nhạc, em có thể về được chưa?” Cô lập tức ung dung thoải mái, cũng chẳng thèm quen tâm xem Tiêu Tử Thần có phối hợp hay không, vội vàng bước tới cạnh anh ta.

“Vậy cùng xuống tầng!” Nhạc Tĩnh Phân nói với vẻ mặt bình thản.

Mặt Trì Linh Đồng tối đi, sao vàng bay loạn xạ trước mắt. Nếu để Nhạc Tĩnh Phân thấy được mọt sách không lái Mercedes, chẳng phải lại rơi vào cảnh ‘Vạn kiếp bất phục’ (7)?

(7)Muôn đời không thể níu giữ, không thể giải thích, không thể trở lại.

Chẳng biết bước vào thang máy kiểu gì, cũng chẳng rõ đi tới cửa ra sao, Trì Linh Đồng cắn môi, nhắm mắt lại, chờ Nhạc Tĩnh Phân tiếp tục đặt câu hỏi.

“Tiểu Trì, em giấu kỹ thật đấy, có bạn trai xuất sắc như vậy mà không nói gì, hại chị còn giới thiệu đối tượng cho em”. Nhạc Tĩnh Phân vui vẻ thoải mái nói.

Trì Linh Đồng mở mắt ra mà không thể tin nổi.

Cô ngơ ngác nhìn Tiêu Tử Thần, Tiêu Tử Thần lại nhìn cô với vẻ mù mờ. Ôi, trời ơi, đây không phải là mơ! Một chiếc Mercedes màu đen sang trọng đang đứng trước cửa công ty. Ông trời đúng là mẹ ruột của cô! Kệ đi, Trì Linh Đồng như thoát khỏi gông cùm, cười ngốc nghếch, “Chủ tịch Nhạc, hẹn chị ngày mai nhé!”

Tảng đá lớn trong lòng Nhạc Tĩnh Phân cũng được dời đi, nụ cười hiền hòa hơn hẳn: “Mau đi hẹn hò đi! Ôi, tuổi trẻ thích thật, nhìn mà hâm mộ”.

“Đi thôi!” Trì Linh Đồng giật góc áo Tiêu Tử Thần.

Tiêu Tử Thần ú ớ ngơ ngác, nhưng vẫn không quên phép lịch sự, chào tạm biệt Nhạc Tĩnh Phân.

“Xe này đẹp thật đấy!”Lên xe, Trì Linh Đồng ngồi ở ghế phụ cạnh tay lái, hết sờ chỗ này lại chạm chỗ kia.

Tiêu Tử Thần nâng kính mắt, nói: “Xe của cha tôi hỏng rồi, đây là xe tôi mượn của Tử Hoàn”.

“Ừ!” Trì Linh Đồng phấn khởi, ngó ngoáy liên tục.

“Không phải cô không biết lái xe à?” Tiêu Tử Thần thấy cô vui mừng hớn hở, bèn hỏi.

“Đúng thế! Nhưng mà điều đó cũng không ảnh hưởng tới sở thích yêu xe sang của tôi mà, anh nhìn bảng điều khiển phát sáng này, bốn cái ghế dựa này, tay lái tròn này, bộ phận nào trông cũng đáng yêu”.

Môi của Tiêu Tử Thần giật giật.

Xe lái tới sườn núi tiếp theo thì cảnh biển hiện ra trước mắt.

“Tối qua anh với Khổng Tước vui vẻ lãng mạn lắm hả!” Trì Linh Đồng đang vui, giọng nói cũng tươi tỉnh hơn mấy phần, “Khổng Tước bảo anh tới đón tôi à, hẹn nhau ở chỗ nào thế?”

Tiêu Tử Thần ngẩn ra, không trả lời, sắc mặt âm u như biển đêm.

“Hay chúng ta tới Mỹ Thực Phủ ăn lẩu đi, em trai anh rất thú vị”. Trì Linh Đồng đề nghị.

“Tối qua Khổng Tước không ở cùng tôi, hôm nay cô ấy nói tới công ty cô chơi”. Tiêu Tử Thần chợt buồn bã nói.

Trì Linh Đồng kêu lên thất thanh, hoảng hốt che miệng.

Tiêu Tử Thần im lặng lái xe. Bên ngoài, hoàng hôn dần dần buông xuống, từng chiếc từng chiếc đèn đường dần sáng lên.

***

Xe từ từ chạy vào khu nhà của Trì Linh Đồng, trước mắt hai người là một chiếc xe thể thao màu đỏ. Xe thể thao đỗ ở cổng vào khu nhà, Mercedes đành đợi ở đằng sau. Cửa xe thể thao vừa mở, Khổng Tước uốn éo xuống xe, gần bước vào tòa nhà, đột nhiên quay đầu lại, mỉm cười rạng rỡ với người ngồi ở ghế lái, dưới ánh đèn mờ mờ ảo ảo, nụ cười ấy vừa nhạt nhòa vừa sáng rõ, vừa bất ngờ, lại vừa hợp tình đúng lý.

Xe thể thao màu đỏ lẳng lặng quay đầu, một cú ngoặc hình chữ U phóng khoáng và nhanh chóng tới mức Trì Linh Đồng chẳng kịp nhìn thấy rõ khuôn mặt chủ nhân chiếc xe.

Cô liếc trộm Tiêu Tử Thần qua khóe mắt. Bình thường mọt sách vẫn luôn hiền lành nho nhã, trông thì rất dễ lừa bịp, nhưng khi nổi giận lại trở nên đằng đằng sát khí. Môi mỏng nhếch lên, sắc mặt tái nhợt, mười ngón tay đang giữ tay lái trắng bệch.

“Cô xuống xe ở đây đi!” Cũng làm khó mọt sách còn giữ được lý trí như vậy. Trì Linh Đồng không động đậy. Dường như cô nên nói gì đó với mọt sách, nhưng cô cũng chẳng biết nói gì nữa!

Chỉ trong phút chốc, chợt hiểu rằng những điều đã nói không thể thành sự thật, chỉ trong phút chốc, nhận ra khuôn mặt em đã trở nên xa lạ khác xưa…

Bài hát cũ của Trương Học Hữu vang lên bên tai cô, cô cúi đầu, tuy người phạm lỗi không phải là cô nhưng cô cũng cảm thấy áy náy.

“Cô còn việc gì nữa không?” Tiêu Tử Thần quay ra nhìn cô, khuôn mặt lạnh băng, tim tựa tro tàn.

Trì Linh Đồng chẳng còn mặt mũi đâu mà đối diện với anh ta, vội đẩy cửa xe xuống.

Khổng Tước còn chưa lên tầng, đứng dưới ánh đèn, dường như còn chìm đắm trong tình cảnh khi nãy. Cô nàng thấy Trì Linh Đồng bước ra từ trong bóng tối, lại thấy chiếc xe Mercedes màu đen phía sau cô, bèn mỉm cười mờ ám, “Cưng, ái chà, mau giới thiệu… A!” Cô nàng nhìn qua vai Trì Linh Đồng, thấy bóng dáng người ngồi trong Mercedes, hoảng hốt kêu thất thanh.

Trì Linh Đồng nhắm mắt, “Yếu tưởng nhân bất tri, trừ phi kỷ mạc vi” (8), giữa dòng lịch sử biến đổi không ngừng hàng ngàn năm qua, cổ ngữ vẫn cứ là vàng thật.

(8)Không muốn người khác biết, trừ khi mình không làm.

Chiếc Mercedes đen chầm chậm lùi về phía sau, rồi quay đầu ở một ngã tư.

“Tử Thần, anh hãy nghe em giải thích, chuyện không phải như anh nghĩ đâu…” Khổng Tước chạy trên giày cao gót, đập liên tục vào cửa sổ xe.

Tiêu Tử Thần bình tĩnh xoay bánh lái, nhìn hai bên đường, như thể trước mắt không tồn tại người này.

“Tử Thần, em không làm chuyện có lỗi với anh. Anh bình tĩnh đi, nghe em nói đã…” Khổng Tước bật khóc, thấy Tiêu Tử Thần định tăng tốc, vội đưa tay giữ đầu xe. “Anh đã nói sẽ không bao giờ rời bỏ em, cũng sẽ không khiến em đau khổ, bây giờ anh lại không chịu nghe em giải thích…”

Tiêu Tử Thần tức giận đập vào tay lái, chẳng may chạm phải tiếng còi xe. Một tiếng còi chói vang lên, khiến Khổng Tước hoảng hốt, ngã khỏi đầu xe.

Anh ta đành bất đắc dĩ dừng xe lại.

“Tử Thần, hai chúng ta yêu nhau hơn ba năm, chẳng lẽ anh không cảm nhận được tình cảm em dành cho anh sao? Người em yêu là anh, vĩnh viễn là anh. Cho nên em không nói chuyện em gặp anh ta, là vì sợ anh hiểu lầm. Anh nghĩ mà xem… anh ta từng làm tổn thương em như vậy, em còn có thể yêu anh ta nữa ư?”

Tiêu Tử Thần ngẩng đầu, lông mày nhíu lại đầy đau khổ.

Khổng Tước từ từ đứng dậy, tới trước cửa sổ xe, đưa tay định chạm vào khuôn mặt Tiêu Tử Thần, bị anh ta đẩy ra.

“Từ Thần, người khác đang nhìn em, anh để em vào xe đi, được không? Em sẽ nói hết với anh”. Mắt Khổng Tước đẫm lệ, yếu đuối đáng thương. “Mãi chúng ta mới có dịp đi du lịch cùng nhau, không thể làm hỏng kỳ nghỉ này được”.

Tiêu Tử Thần im lặng. Một lúc sau, cửa xe “cạch” một tiếng mở ra, Khổng Tước mừng phát cuồng, vội vàng ngồi vào trong.

Trì Linh Đồng đứng dưới tán cây, chỉ nghe thấy Khổng Tước liên tục nói: “Tử Thần, Tử Thần, em yêu anh, em trân trọng anh…”

Chiếc Mercedes đen lẳng lặng rời khỏi tầm mắt cô, cô hít sau một hơi gió biển, cười nhạt, quay người lên nhà. Nhà ai mở nhạc rất to, từng nốt nhạc như dòng nước lặng lẽ trôi đi, tựa như âm thanh của tự nhiên, tiếng gió rít hòa vào tiếng sáo bi thương, sự mê loạn và những vết thương tâm hồn đến từ tận cùng sinh mệnh, trong thoáng chốc khiến thế giớ này mịt mù sương phủ.

Không biết Khổng Tước và Tiêu Tử Thần đã nói với nhau những gì, trở lại vào rạng sáng, Khổng Tước đã khóc tới mức mặt mũi biến dạng. Kỳ nghỉ của hai người còn chưa kết thúc, nhưng ngày hôm sau bọn họ đã trở về Tân Giang. Cô và Tiêu Tử Hoàn cùng tiễn họ ra sân bay, lúc về, Tiêu Tử Hoàn chỉ tặc lưỡi, quay ra nhìn cô, hỏi: “Cô và… bà chị dâu tương lai kia của tôi là bạn thật à?”

“Thật trăm phần trăm”.

Tiêu Tử Hoàn lắc đầu, “Vật hợp loài, người chia theo bầy, hai người có tiếng nói chung sao?”

“Đương nhiên, chúng tôi không giấu nhau chuyện gì!”

Tiêu Tử Hoàn bật cười: “Trì Linh Đồng, tôi thấy cô đúng là một quái nhân”.

“Không, tôi là một người khác biệt”. Cô nhấn mạnh.

Tiêu Tử Hoàn cười to, lúc cô xuống xe, anh ta còn cố đưa cho cô một tờ phiếu giảm giá ở Mỹ Thực Phủ, để cô đưa bạn bè tới đó ăn lẩu.

Buổi tối cuối tuần, Trì Linh Đồng và Bùi Địch Thanh uống trà ở một phòng khách kiểu Hồng Kông, cô nhắc tới sự tích chói lọi của Tiêu Tử Thần ở Thái Hoa hôm trước. Bùi Địch Thanh chẳng thiết ăn uống gì nữa, buông đũa xuống hỏi cô: “Anh hùng cứu mỹ nhân?”

Món bánh trà Vân Thôn rất ngon, Trì Linh Đồng bèn ăn liền tù tì mấy cái, “Cứ coi như vậy đi!” Đáng tiếc, một lúc sau anh hùng gặp vận rủi, cô chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn.

“Vậy tức là, sau này tôi có thể đường đường chính chính lái xe tới Thái Hoa đón cô rồi”. Bùi Địch Thanh thấy rất vui.

Trì Linh Đồng lườm anh ta: “Tại anh cả đấy, suýt nữa hại chết tôi rồi. Xe còn có thể nhìn lầm, chứ khuôn mặt này, anh định giải thích thế nào?”

“Chủ tịch Nhạc nhà cô chưa từng gặp tôi”. Bùi Địch Thanh gõ vào đũa của cô, “Ăn từ từ thôi, không ai giành ăn với cô, khi nói chuyện thì nuốt hết đồ ăn trong miệng trước đã”.

Cô hơi sửng sốt: “Chẳng phải hai người có rất nhiều cơ hội gặp mặt ư?”

“Những lần đó, Phó tổng luôn thay mặt tôi đứng ra lo liệu, thân phận khi ở ngoài của tôi là Frank”.

“Gian xảo! Frank cũng không được, sau này tôi không bao giờ ngồi xe anh nữa, miễn bị ai nhìn thấy, chưa chắc lần sau còn may mắn như vậy”. Người thông minh phải biết tiến lùi.

Bùi Địch Thanh cũng không nài ép, đổi đề tài: “Nhận được thư mời tham dự Hội nghị bất động sản chưa?”

"Anh bảo nhân viên phụ trách làm vậy à?"


"Phong cảnh ở khu nghỉ mát rất đẹp, mùa này, rời xa thành phố, thoải mái nghỉ ngơi mấy ngày, cô không thích sao?" Nếu anh không gửi thư mời riêng, e rằng lần này Nhạc Tĩnh Phân vẫn tiếp tục giấu cô đi.


"Đương nhiên thích rồi! Anh có đi không, đi với thân phận nào?"


Bùi Địch Thanh mỉm cười, ánh mắt dịu dàng như nước: "Khi nào ăn xong, chúng ta sẽ xem bản thiết kế, tôi mang cho cô hai cuốn sách giới thiệu về lịch sử kiến trúc Châu Âu từ trung cổ đến hiện đại."


"Được. Tôi cũng vẽ xong phần khung của bản thiết kế Khế Viên rồi, anh giúp tôi xem phần công viên theo kiến trúc châu Âu nhé. Tôi lấy bờ sông làm nền, cho nên tôi muốn màu sắc tường ngoài và mái hiên tươi tắn một chút."


"Đúng, như vậy nhìn sẽ có sức sống hơn, không nên mãi theo một tông màu dịu nhẹ. Cuộc sống có đủ mọi sắc thái thì vẫn tuyệt hơn." Ý cười thoáng hiện trên khuôn mặt tuấn tú của Bùi Địch Thanh, đôi mắt ngời sáng như có ánh hào quang.
Chủ đề của hội nghị bất động sản lần này là: Nhằm kiềm hãm "Bong bóng bất động sản"(*), Chính phủ đã xóa bỏ chính sách cho vay hai lần, doanh nghiệp bất động sản phản ứng ra sao trước làn sóng trùng kích này? Công ty Thái Hoa có tất cả bốn người nhận được thư mời. Nhạc Tĩnh Phân và hai vị Phó tổng giám đốc, thiệp còn lại là giám đốc tài vụ và Trì Linh Đồng, Trần Thần.


(*) Bong bóng bất động sản là tình trạng giá nhà, giá đất tăng đột biến lên một mức giá bất hợp lý hoặc một mức giá không bền vững

Trần Thần thực sự nghĩ đây là một kỳ nghỉ phép, mặc quần đùi hoa, sơ mi in cây dừa Hawaii, đi dép xỏ ngón. Nhạc Tĩnh Phân hừ: "Tiểu Trần, em định đi biểu diễn thời trang đấy à?"


Trì Linh Đồng cười trộm, Trần Thần sờ sờ mũi, bất đắc dĩ đi thay lại áo sơ mi, cavat, quần, không cầm lòng được mà lau mồ hôi. Hôm nay, nhiệt độ ở Thanh Đài lên tới ba mươi lăm độ.


Sáu người chia ra ngồi trên ba chiếc xe đi tới khu nghỉ mát. Ở ngoài khu nghỉ mát có chỉ dẫn rõ nơi đăng ký dành cho người tham dự Hội nghị bất động sản.
Trong khu nghỉ mát mở điều hòa khá lạnh, bước vào đột ngột không khỏi khiến người ta rùng mình. Chủ tịch hội nghị và mấy vị Tổng giám đốc các công ty đến trước đang trò chuyện trong sảnh lớn, thấy nhóm Nhạc Tĩnh Phân bước vào, bèn vội vàng đi tới chào hỏi.


Trì Linh Đồng và Trần Thần chỉ là người bình thường, tất nhiên sẽ tới quầy lễ tân đăng ký trước.


Bấy giờ, một người đàn ông cực kỳ phong độ bước xuống từ cầu thang, thu hút ánh mắt của tất cả mọi người. Trì Linh Đồng nhìn lên, hơi bĩu môi.


"Linh Đồng, người đó chẳng phải là..." Trần Thần nhỏ giọng nói.


Trì Linh Đồng đẩy anh ta một cái, "Ký tên đi, đừng ngó ngang ngó dọc nữa."


"Địch Thanh, đến đây, để tôi giới thiệu cho cậu. Đây là Chủ tịch Nhạc của công ty Thái Hoa. Chủ tịch Nhạc, đây chính là Tổng giám đốc Bùi của Hằng Vũ." Chủ tịch hội nghị cười nói.


Nhạc Tĩnh Phân sửng sốt vì sự trẻ tuổi của Bùi Địch Thanh, hai người bắt tay, đều nói: "Ngưỡng mộ đã lâu, ngưỡng mộ đã lâu!"


Bùi Địch Thanh cũng gật đầu với những người khác, sau đó quay sang hỏi Nhạc Tĩnh Phân, "Chỉ có một mình Chủ tịch Nhạc đại diện cho Thái Hoa tới đây sao?"


Nhạc Tĩnh Phân vội giới thiệu hai vị Phó tổng giám đốc với Bùi Địch Thanh, sau đó chỉ về phía quầy lễ tân - nơi Trần Thần và Trì Linh Đồng đang đứng, "Đó là hai nhà thiết kế trẻ của Thái Hoa."


"Ai là Trì Linh Đồng nhiều lần giành được giải thưởng?" Bùi Địch Thanh giả vờ hiếu kỳ, hỏi.


Nhạc Tĩnh Phân cười cười, giọng nói có chút tự hào, "Là cô bé kia, rất khó tin đúng không!"


Bùi Địch Thanh gật đầu, "Ừm, khá bất ngờ."


Trì Linh Đồng vẫn cúi đầu nãy giờ, thầm hừ, Bùi Địch Thanh cố gắng thêm chút nữa thì có thể sang Mỹ tranh tượng vàng Oscar được rồi.


Nhạc Tĩnh Phân chào hỏi tất cả mọi người, sau đó bọn họ lên tầng nghỉ ngơi, buổi tối sẽ có một buổi tiệc chào mừng.


"Tổng giám đốc Bùi, không thể thế được!" Quân Mục Viễn đứng cạnh Bùi Địch Thanh, miệng há to, "Anh đi xuống đó, bộc lộ thân phận, chỉ vì liếc nhìn cô bé Trì Linh Đồng kia?"


Đáy mắt sâu thẳm của Bùi Địch Thanh thoáng hiện ý cười, "Anh ngạc nhiên vì cô ấy còn trẻ quá à?" Anh nhìn qua cửa kính, không khí nóng phiêu đãng giữa tầng không, lên lên xuống xuống --- gần đây, tâm trạng anh cũng y như thế. Ánh mặt trời lấp lánh, khiến anh nhớ đến một cặp mắt to trong trẻo mà ranh mãnh.


"Tổng giám đốc Bùi, anh là con cháu thế gia của xứ Cảng Thành(*). E rằng chuyện hôn nhân đại sự của đời anh, ông cụ đã thu xếp từ lâu." Quân Mục Viễn nhìn anh, nhắc nhở.


(*) chỉ Hồng Kông.

Bùi Địch Thanh ngẩng đầu, dường như đang suy nghĩ, mỉm cười lạnh nhạt: "Anh lầm rồi, tôi cũng không phải anh cả, ông ấy chẳng để tâm đâu. Mục Viễn, tôi biết mình đang làm gì."


*****


Xẩm tối, trên hành lang ngoài phòng khách, Trần Thần ngó ngoáy như con ruồi mất đầu. Anh ta bực bội vuốt vuốt mái tóc phải dùng rất nhiều keo xịt mới dựng đứng được lên, lại nới lỏng cà vạt, rồi nhòm qua khe cửa hỏi một lần nữa: "Trì Linh Đồng, rốt cuộc cô đã xong chưa?"


Bọn họ không phải khách quý của hội nghị, chỉ là hàng vô danh tiểu tốt, không thể tới sát giờ được, như thế thì có vẻ quá bất lịch sự. Nhưng gần mười phút nữa là buổi tiệc bắt đầu, thế mà Trì Linh Đồng vẫn trốn trong phòng, khiến Trần Thần lo chết đi được. Nếu anh ta không nể mặt bạn bè thì đã mặc xác cô từ lâu rồi.


"Đã xong!"Trong phòng truyền ra một tiếng thở dài ngao ngán, cuối cùng cửa cũng mở ra.


"Ôi bà cô của tôi ơi, cô có thể...hả, đây là lễ phục của cô?" Trần Thần kinh ngạc nhìn bộ lễ phục màu đen không hề vừa người Trì Linh Đồng, đứng hình luôn. Trên hai cầu vai còn buộc hai sợi dây chun, có lẽ là để chỉnh cho nhỏ lại.


Trì Linh Đồng chỉnh chỉnh cầu vai, thả tóc ra, che khuất hai vai, "Thế này trông có đỡ hơn không?"


Trần Thần thành thật lắc đầu, "Chẳng khác gì đâu!" Anh ta đưa tay vạch phần cổ áo, Trì Linh Đồng giật mình, vội vàng che ngực, căng thẳng hỏi: "Lộ hết rồi à?"


"Không! Cô có thấy ngôi sao người ta mặc lễ phục không, ai cũng cực kỳ nóng bỏng, còn cô mặc vào nhìn như đồng phục học sinh ấy, siêu rộng siêu phẳng."


Trì Linh Đồng ủ rũ, mặt nhăn nhó, "Cố chịu một buổi tối thôi! Hết cách rồi, tôi không có lễ phục, lại chưa kịp mua, đành mượn Nhan Tiểu Úy một bộ, chị ấy cao hơn, lại béo hơn tôi, cho nên...tôi mới thành thế này!"


Trần Thần an ủi: "Cô mặc vậy cũng có phong thái riêng, không tồi đâu, như quần áo thể thao ấy."


"Trông có kỳ lắm không?" Gáy Trì Linh Đồng đầm đìa mồ hôi.


"Cô cứ ngồi yên ở kia thì người ta cũng không thấy được. Trời ơi, nhanh lên nào, sắp muộn rồi." Trần Thần kéo Trì Linh Đồng, vội vàng chạy về phía phòng ăn.


Trì Linh Đồng đi giày cao gót năm phân, bước đi nghiêng nghiêng ngả ngả.


Hai người vừa đi tới cửa thì Chủ tịch hội nghị cũng đưa các vị lãnh đạo của những công ty vào trong, tiếng vỗ tay vang khắp phòng ăn, ánh mắt của mọi người đều tập trung về phía họ. Trì Linh Đồng và Trần Thần đứng lẫn trong đám đông nhân viên, thừa dịp mọi người không chú ý, lặng lẽ chen vào trong, tìm tới chỗ ngồi của mình, sau khi ngồi xuống thì vỗ vỗ ngực, nhìn nhau cười.


Trì Linh Đồng vô ý hất tóc một cái, sợi dây chun buộc cầu vai liền lộ ra, Trần Thần chỉ chỉ vào vai mình, Trì Linh Đồng vội ngồi thẳng dậy, tán tóc ra che, cứng đờ như tượng gỗ. Mi mắt vừa nâng, đã thấy Bùi Địch Thanh mỉm cười, nhướn mày ra hiệu với cô.


Trì Linh Đồng khẽ mỉm cười.


Đương nhiên, Bùi Địch Thanh và Nhạc Tĩnh Phân ngồi ở bàn lãnh đạo đặt tại trung tâm, còn Trì Linh Đồng và Trần Thần ngồi ở một chiếc bàn trong góc.
Chủ tịch hội nghị là một người đàn ông năm mươi tuổi rất vui tính, lời phát biểu khai mạc vô cùng thú vị, khiến bầu không khí trở nên sôi nổi hẳn lên, sau đó buổi tiệc chính thức bắt đầu. Ở từng bàn, mọi người đều nâng ly.


Tối nay, người tới đây đều là nhân tài xuất chúng của giới bất động sản, bình thường chỉ gặp được một hai vị, Trần Thần đã thấy tự hào rồi, nhưng hôm nay nhân tài chất thành đống như vậy, anh ta nhìn còn chẳng kịp, chỉ chỉ vị này, chỉ chỉ vị kia, nói cho Trì Linh Đồng biết đó là ai là ai. Giữa tình cảnh này, Trì Linh Đồng đành thay đổi tác phong thoải mái thường ngày, tỏ ra đoan trang thanh nhã, trước sự thăm hỏi của những người ngồi cùng bàn, cô chỉ trả lời hoặc mỉm cười.


Khu nghỉ mát chính là khách sạn năm sao, mọi thứ đều vô cùng xa xỉ, mỗi món ăn cũng ngon đến tột bậc. Đáng tiếc, món ăn ngon trước mặt nhưng chẳng ai được thưởng thức thoải mái, uống rượu mới là việc chính. Người ta vừa bưng lên ba món ăn thì từ không quen biết, người cùng bàn đã thân thiết như người một nhà, anh mời tôi, tôi mời anh. Những vị khách quý ở bàn lãnh đạo cũng rời bàn, bắt đầu tới từng bàn để chúc rượu.


Nơi đầu tiên họ tới chính là bàn của Trì Linh Đồng và Trần Thần. Trì Linh Đồng vội ngồi thẳng dậy, không may làn váy lại bị kẹt trong kẽ của ghế tựa, cô cố gắng kéo ra, sợi dây thun trên cầu vai bỗng "Pưng" một tiếng bay ra ngoài, cô bối rối lấy tay giữ chặt cầu vai, toát mồ hôi lạnh. Nhưng giữ như vậy, hai bên váy lập tức biến thành một dài một ngắn, có điều lúc này cô chẳng còn sức lực đâu mà cứu vãn.


"Tôi là Bùi Địch Thanh của Hằng Vũ, hân hạnh được làm quen với các vị." Đúng lúc này, một cánh tay dài hiện ra trước mắt cô, che khuất tầm mắt của người đối diện, chất lỏng màu vàng sóng sánh trong chiếc ly đế cao.


"Cảm ơn Tổng giám đốc Bùi." Mọi người cùng nâng ly với vẻ cung kính, một hơi uống cạn.


"Em mặc kiểu lễ phục gì thế này? Bất đẳng thức?" Nhạc Tĩnh Phân đứng ở một bên khác của Trì Linh Đồng, liếc nhìn cô, kề vào tai cô hỏi khẽ.


Mặt Trì Linh Đồng đỏ bừng, "Vâng, kiểu dáng mới của năm nay."


Nhạc Tĩnh Phân nhướn mày, "Sao trông như áo choàng của nhà sư Tây Tạng thế?"


Trì Linh Đồng ủ rũ đến không biết nên làm gì cho phải.


Mấy vị lãnh đạo khác cũng tới mời rượu một lượt, sau đó chuyển sang bàn khác.


Trì Linh Đồng ngó quanh ngó quất, thấy không ai để ý tới mình, bèn vội vã chạy về phía nhà vệ sinh.


"Linh Đồng!" Có người thấp giọng gọi từ phía sau.


Cô quay đầu lại, Bùi Địch Thanh mỉm cười với cô, lắc lắc sợi dây thun trong tay: "Còn cần thứ này không?"


Cô xấu hổ quay đi, nhắm mắt nói cảm ơn, cảm thấy đêm nay bản thân đã mất hết mặt mũi rồi.


"Để tôi giúp cô!" Anh ngắm nghía bộ lễ phục của cô, khẽ nhíu mày, kéo cô tới phòng chuyên dụng cho người hút thuốc, trong phòng không có ai, trên tường chỉ có một chiếc đèn vàng nhạt, tỏa ra ánh sáng êm dịu.


"Quay người lại!" Anh giữ vai cô, để cô quay mặt vào phía trong.


Cô lúng túng xuay người lại, thấy mặt nhìn nóng như bếp lò.


Anh ước chừng tỉ lệ với vai trái, lại cẩn thận chuyển tóc cô sang một bên, không biết làm cách nào mà cắt được cầu vai ra, buộc thành nơ con bướm, rồi lại thào cả dây thun ở vai trái ra, buộc lại y như vậy. "Sao không mặc lễ phục vừa với mình?"


Hơi thở ấm áp của anh lướt qua cổ cô, giọng nói dịu dàng: "Xong rồi!"


Tim cô đã vọt lên tận cổ, cô từ từ quay người lại, nâng làn váy, nhìn cái bóng trên tường. "Anh tưởng tôi muốn thế chắc!"


"Ừm, có thể thiết kế ra những ngôi nhà đẹp như vậy, nhưng lại không biết tô điểm cho bản thân mình." Anh khẽ thở dài, không biết rằng vẻ mặt của mình lúc này dịu dàng đến mức nào.


"Tôi không phải người toàn năng." Trì Linh Đồng ngại ngùng nói, "Cảm ơn anh, tôi...quay lại đó đây!"


"Nếu không thấy mệt, buổi tối...ra bờ biển đi dạo một chút, được không?" Lòng anh chợt nảy sinh sự kích động không thể kiềm chế, vốn không nghĩ nhiều đã thốt lên như vậy. Phía dưới khu nghỉ mát là biển, buổi tối ở vùng núi, khí nóng yếu dần, dạo bước trên bờ biển, vô cùng mát mẻ.


"Mấy vị lãnh đạo các anh không bận giao thiệp sao?"


Anh mỉm cười: "Tôi có cách để từ chối chuyện đó. Sau khi tiệc tàn, đừng sốt ruột, tôi sẽ gọi điện cho cô."


"Được!" Cô bước tới cửa, quay đầu lại, nâng váy, cúi người duyên dáng, sang đó tung tăng chạy đi.


Bùi Địch Thanh mỉm cười đầy cưng chiều, cúi đầu nhìn bàn tay mình, khi giúp cô buộc cầu vai, chạm vào làn da mềm mại của cô, ngón tay nóng rực, như có gì đó nghẹn trong họng, hơi thở cũng gấp hơn. Lời nhắc nhở của Quân Mục Viễn vẫn văng vẳng bên tai, anh biết mình nên dừng lại, không thể bước tiếp về phía trước, không thể để mặc cho mọi chuyện trở nên mất kiểm soát, không thể lừa mình dối người, nói gì mà anh gặp được cô như Tử Kỳ gặp Bá Nha, chỉ là tình cảm tri âm, không có suy nghĩ nào khác. Chỉ là, mọi chuyện còn nằm trong tầm kiểm soát của anh ư? Bắt đầu từ buổi sáng mưa dầm rả rích ấy, khi anh bước lên chiếc xe khách cũ nát đó, đi về phía cô, có lẽ vòng quay số mệnh đã thay đổi. Anh bật cười, lắc đầu, lấy một hộp thuốc lá từ trong túi, rút ra một cây, châm lửa, để mặc làn khói bao phủ lấy mình, khiến người đi qua không thấy rõ vẻ mặt của anh.


Trì Linh Đồng ra ngoài một lúc, trên bàn lại có thêm mấy món ăn, cô cầm đũa gắp một miếng gạch cua hấp trứng. Trần Thần kích động khoe với cô, vừa được bắt tay với một nhà thiết kế nổi tiếng nào đó, còn mời rượu nhau.


"Cô nhìn kìa, nhìn kìa, nhìn ngoài kia kìa." Anh ta đẩy đẩy khuỷu tay cô.


Đũa Trì Linh Đồng run lên, gạch cua rơi xuống bàn, cô tức giận mắng anh ta: "Anh làm gì thế, không thấy tôi đang ăn hả?"


Trần Thần há hốc miệng, mở to mắt nhìn ra cửa lớn, "Ôi, người đẹp!"


"Bây giờ ở đâu chẳng có người đẹp!" Trì Linh Đồng mặc xác anh ta, đưa đũa lên chuẩn bị gắp lại miếng khác.


"Không phải đâu, đẹp thật, đẹp thật mà...nhìn đi!" Trần Thần lại đẩy cô phát nữa, lần này thì đũa rơi luôn.


Trì Linh Đồng tức đến xanh mặt, đưa mắt nhìn ra.


Không chỉ Trần Thần, mà ánh mắt của tất cả mọi người trong phòng đều bị một cô gái vừa bước vào hấp dẫn, vóc dáng mảnh mai, khuôn mặt nhỏ nhắn với những nét đẹp tinh tế và cuốn hút, mỗi bước đi mỗi hành động đều quý phái tao nhã. Bộ lễ phục màu bạc xẻ lưng khiến làn da trắng như tuyết của cô ta càng thêm nổi bật quyến rũ. Cô ta vươn bàn tay ngọc ngà về phía Chủ tịch hội nghị, tươi cười xinh đẹp: "Xin lỗi, máy bay bị trễ giờ!"


"Rất đẹp, đúng không?" Trần Thần nuốt nước miếng.


Trì Linh Đồng không biết "Rất đẹp" thể hiện điều gì, tầm mắt của cô dán chặt vào chiếc đồng hồ trên cổ tay cô gái nọ. Vỏ đồng hồ được làm từ bạch kim 18K, nạm kim cương và hồng ngọc; nút điều chỉnh bằng bạch kim 18K, nạm một viên kim cương; mặt kính bằng ngọc thạch trong suốt; mặt số đồng hồ lấp lánh ánh bạc, chữ số La Mã, kim đồng hồ hình kiếm bằng lam cương(*), dây đồng hồ bằng vải dệt, kết hợp với khuy gài bằng bạch kim 18K nạm kim cương, hãng Cartier chỉ bán giới hạn hai mươi chiếc trên toàn thế giới, các vị tiểu thư quyền quý đều cảm thấy vinh hạnh khi có một chiếc.


(*)Hay còn gọi là thép xanh, một loại chất liệu đặc biệt trong chế tác đồng hồ, được tạo ra bằng cách đun nóng thép đến một nhiệt độ nhất định, sau đó xử lý qua phương pháp hóa học, khiến nó biến thành màu xanh lam, có tác dụng chống gỉ.

Nhan Tiểu Úy thường quy đổi tiền lương của mình thành các loại đồng hồ đắt tiền và đá quý, ngày đó, chị ta chỉ vào chiếc đồng hồ này trên màn hình máy tính, nói với Trì Linh Đồng: "Chị không ăn không uống, mỗi tháng bán được hai mươi căn nhà, cũng phải qua mười năm thì mới mua được một chiếc đồng hồ như vậy."


Chị ta còn nói, khi chiếc đồng hồ nữ này được chào bán, thu hút sự chú ý của người ta vì nó đi kèm với một chiếc đồng hồ nam và lời ước định "Tình bền trọn kiếp". Tóm lại, chiếc đồng hồ nữ này cực kỳ cực kỳ đắt giá.


Các vị lãnh đạo tranh nhau bắt tay với người đẹp, nhưng dường như tâm trí người đẹp lại bay tận đâu đâu, đôi mắt đảo khắp xung quanh, khuôn mặt tuyệt đẹp thoáng hiện vẻ thất vọng. Bất chợt, khuôn mặt cô ta bừng sáng, đôi mắt lúng liếng lấp lánh, tha thiết nhìn về phía hành lang.


Trì Linh Đồng nhìn theo ánh mắt của cô ta, nét cười thoáng hiện trên khuôn mặt cô, vừa tựa giễu vừa thầm hiểu rõ.


"Địch Thanh, đã lâu không gặp!" Nụ cười của cô ta vừa quyến rũ vừa ngây thơ, chỉ là trong nụ cười ấy còn pha chút thấp thỏm âu lo.


"Sao chị lại tới đây?" Bùi Địch Thanh vội liếc nhìn Trì Linh Đồng, vẻ mặt hơi miễn cưỡng.


"Chủ tịch Hàn mời em đến." Cô ta vẫn mỉm cười, "Làm việc ở Đại Lục vất vả lắm à? Địch Thanh, hình như anh gầy hơn xưa."


"Tôi không thấy vậy." Bùi Địch Thanh nhạt nhẽo đáp, dường như chẳng chút hứng thú với chủ đề này.


Cô gái nọ cúi đầu, che đi nỗi thất vọng nơi đáy mắt, thở dài buồn bã, nhỏ giọng hỏi: "Anh vẫn không thể tha thứ cho em sao?" Khi nói câu này, cô ta quay lưng lại với mọi người, chỉ nhìn về phía Bùi Địch Thanh.


Trì Linh Đồng và Trần Thần đều không thấy khuôn mặt của cô ta nữa, bấy giờ mới dời tầm mắt.


"Trai tài gái sắc trên truyền hình khiến người ta cảm thấy giả tạo, nhưng khi họ thực sự xuất hiện trước mắt, mới biết hóa ra có thể đẹp đến mức này." Trần Thần cảm thán.


"Trai tài là ai?" Trì Linh Đồng hỏi.


"Trai tài nào cũng có thể ôm mỹ nhân vào lòng." Trần Thần đã hâm mộ tới mức cạn từ miêu tả.


"Không đúng!" Trì Linh Đồng không đồng ý với quan điểm của anh ta. Các vị Tổng giám đốc ở đây, nào có ai không ví dắt bạc triệu, giàu có lắm tiền, nhưng người đẹp chỉ đối xử đặc biệt với Bùi Địch Thanh mà thôi, "Nếu Ngũ Đại Lang không phải người bán bánh bao, nếu anh ta giỏi giang hơn người, nhiều tiền lắm của, chẳng qua mặt mũi xấu xí thì Phan Kim Liên có lạc vào vòng tay của Tây Môn Khánh không?" (*) Người đẹp chân chính không chỉ yêu tài, mà còn yêu cả sắc nữa.


(*) Ngũ Đại Lang tức Võ Đại Lang, Phan Kim Liên, Tây Môn Khánh, những nhân vật trong tác phẩm Thủy Hử của tác giả Thi Nại Am. Võ Đại Lang là người bán bánh bao ở chợ, vợ anh ta là Phan Kim Liên - một người phụ nữ xinh đẹp nhưng lẳng lơ, cô ta đã tư thông với Tây Môn Khánh, một tên nhà giàu hoang dâm, sau đó đôi gian phu dâm phụ này đã hạ độc hại chết Võ Đại Lang. Võ Tòng là em trai của Võ Đại Lang, sau khi an táng cho anh trai mình, Võ Tòng đã giết Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh để trả thù cho anh.


Trần Thần ngẩn ra, "Vậy...cô phải hỏi Ngô Thừa Ân (*) ấy."


(*)Tác giả của Tây Du Ký.

"Ngô Thừa Ân?"


"Không, tôi nhầm, ha ha, là Thi Nại Am. Tôi học ngành khoa học nguyên lý, không giỏi văn lắm."


Trì Linh Đồng lườm anh ta: "Cổ đại chỉ có tứ đại danh tác mà anh đã 'râu ông nọ cắm cằm bà kia' rồi. Nếu có tứ thập đại danh tác thì anh còn đỡ nổi không?"


"Đừng lạc đề, chúng ta đang nói chuyện trai tài gái sắc mà."


"Một người phải có tài mạo song toàn, ở bên người đẹp mới coi như một đôi người ngọc được."


Vậy đôi người ngọc đâu rồi? Trì Linh Đồng ngẩng đầu lên, thấy Bùi Địch Thanh và cô gái nọ đã rời khỏi đám người, bước tới một chỗ tâm sự riêng. Hai người vai kề vai, dưới ánh đèn chùm thủy tinh, hai chiếc đồng hồ trên tay đều tỏa sáng rực rỡ.


"Ăn nhanh lên, món ăn sắp nguội rồi." Thoáng cái mà món bánh ngọt đã được mang lên. Nếu dựa theo thứ tự xuất hiện của các món ăn trên bàn tiệc Trung Quốc, chỉ hai món ăn nữa được bưng lên là kết thúc bữa tiệc.


"Bọn họ nói ăn xong thì đi hát karaoke, bảo chúng ta cùng đi luôn." Trần Thần nói.


"Anh đi đi, tôi hát không hay, không dám kêu gào lúc nửa đêm làm người khác sợ hãi. Tôi muốn về phòng để ngủ."


"Cô đừng lấy cớ nữa, lần trước hát hay thế còn gì."


"Biết tôi lấy cớ mà còn hỏi à. Chẳng lẽ bắt tôi mặc bộ đồng phục học sinh này để đi chắc?" Trì Linh Đồng trừng mắt nhìn Trần Thần.


Trần Thần vùi đầu ăn uống: "Buổi họp ngày mai, tôi phải lên phát biểu, nếu cô không đi thì tôi cũng không đi!"


"Tùy anh." Trì Linh Đồng nhanh chóng chén sạch bánh ngọt trong bát, khóe mắt liếc thấy Bùi Địch Thanh đang nhìn về phía mình, cô bèn vờ như không thấy.


Hoa quả vừa được bưng lên, mọi người đã ăn uống no say, ai về phòng thì về phòng, ai sống về đêm thì đi tìm chỗ chơi. Trì Linh Đồng và Trần Thần đến rất muộn, nhưng chuồn đi sớm nhất.


Trước khi về phòng, Trần Thần lại muốn tám chuyện với Trì Linh Đồng, nhưng Trì Linh Đồng chẳng hề nể tình mà sập cửa trước mặt anh ta. Cô bật ti vi lên, tìm quần áo ngủ rồi đi tắm rửa. Dù sao cũng là nơi đẳng cấp năm sao, bồn tắm cũng cực kỳ lớn, cô ngâm mình trong làn nước ấm ngát hương, sau đó leo lên giường, đầu vừa chạm vào gối liền ngủ thiếp đi. Trước khi chìm vào giấc ngủ, cô loáng thoáng nhớ đến cuộc hẹn với Bùi Địch Thanh. Nhưng kế hoạch không theo kịp sự thay đổi, thời khắc này, chắc Bùi Địch Thanh cũng không trách cô thất hẹn.


*****


Khi điện thoại rung lên thì cô vẫn đang chìm trong giấc mộng


Lâu lắm rồi cô không mơ như thế. Có lẽ đó là một buổi chiều thu, áng mây rực rỡ nhuộm khung trời phía tây thành một dải gấm lộng lẫy, cô vẫn còn rất nhỏ, bước xuống từ xe buýt, lưng đeo cặp sách to. Ông Trì Minh Chi đứng trước cửa nhà, đeo tạp dề. Thật lạ lùng, một người đàn ông cao lớn như ông, phong thái nho nhã tuấn dật, nhưng khi đeo tạp dề lại chẳng khiến người ta bất ngờ, trái lại còn tạo cảm giác ấm áp của gia đình.


Ông mỉm cười, đón lấy cặp sách của cô, xoa xoa đầu cô, hiền hòa nói với cô, mẹ về nước rồi, ông đã làm món xôi sen cô thích, cả món cá rán mà mẹ cô thích ăn nhất nữa. Mẹ ngồi trên máy bay rất lâu, hơi mệt mỏi, đang ngủ trong phòng, ông bảo cô đi lại nhẹ nhàng, đừng làm mẹ thức giấc.


Cô nhỏ giọng hỏi: Vậy con lặng lẽ vào ngắm mẹ chút thôi, được không?


Ông Trì Minh Chi gật đầu.


Cô nhẹ nhàng lên tầng, bà Đàm Trân đang ngủ trên giường, khuôn mặt dịu dàng lộ vẻ mỏi mệt, khóe môi còn vương lại nụ cười điềm đạm thanh nhã.


"Đồng Đồng, con đấy à?" Bà Đàm Trân không mở mắt, nhưng khuôn mặt đã đầy ý cười. Cô không đoán được tại sao mẹ biết cô đi vào. Con là con gái của mẹ mà! Bà Đàm Trân ngồi dậy, vẫy tay gọi cô lại gần, rồi nắm chặt tay cô. "Có nhớ mẹ không?" Bà Đàm Trân hỏi. "Mẹ ơi, mẹ nhớ con không?" Cô cũng hỏi. Ánh nhìn đến từ đôi mắt đẹp của bà dịu dàng vô cùng, "Nhớ chứ!" "Thế mẹ có nhớ bố không?" Mặt bà Đàm Trân đỏ lên, thấy ông Trì Minh Chi đứng ngoài cửa, dịu dàng nhìn ông, e thẹn hỏi: "Đồng Đồng, con nói xem?" Cô nâng cằm, "Chắc chắn nhớ, vì cha là người yêu của mẹ mà. "


Bà Đàm Trân và ông Trì Minh Chi bèn nhìn nhau cười, "Đồng Đồng, con có hiểu người yêu nghĩa là gì không?" Cô nói: "Hai người có con với nhau, mãi mãi không chia lìa, vậy họ chính là người yêu của nhau. " "Đồng Đồng nhà chúng ta thông minh quá." Bà Đàm Trân và ông Trì Minh Chi cùng ôm lấy cô, thơm vào môi vào má cô, cô cười khanh khách, tinh nghịch trốn tránh.


Tiếng gì thế?


Trì Linh Đồng miễn cưỡng mở mắt, nơi này tối đen, nhất thời cô không nghĩ ra bản thân đang ở đâu. Một lúc sau, cô tỉnh táo lại, mới nhớ mình đang ở khu nghỉ mát. Phòng nghỉ khách sạn kiểu này có rèm cửa sổ chắn sáng, lại cách âm, một khi kéo rèm ra thì ban ngày và đêm tối chẳng khác gì nhau.


Mắt cô hơi xót. Dù đã hai mươi bốn tuổi, nhưng Trì Linh Đồng cũng phải thừa nhận, cô vẫn khó mà chấp nhận nổi việc cha mẹ mình đã ly hôn, tuy bề ngoài cô che giấu cực kỳ tốt! Hai người có thể có con với nhau, nhưng chưa chắc đã mãi không chia lìa. Cuộc sống là một lăng kính vạn hoa đa màu đa sắc, bất cứ thứ tình cảm nào khi được đặt dưới góc nhìn của nó đều sẽ vỡ tan thành nhiều mảnh. Tất cả những câu chuyện tình yêu trên thế giới này đều có mở đầu, cao trào và kết thúc, hoặc cũng có thể do cô chưa hiểu sự đời.


Âm thanh ong ong trong giấc mơ vẫn vang lên không dứt, Trì Linh Đồng mới nhận ra đó là tiếng điện thoại rung, ánh sáng xanh lập lòe nhấp nháy giữa bóng đêm.


"Cái con chim này, cậu nghĩ chỗ tớ đang theo giờ Mỹ đấy à?" Trì Linh Đồng nhận điện rồi mới nhìn giờ, điên mất thôi, bốn giờ sáng, cô không khỏi tức giận.


Khổng Tước yêu kiều cười to: "Tớ vừa tan làm ở đài phát thanh, đang chuẩn bị lái xe về nhà, tự nhiên thấy nhớ cậu."


Trì Linh Đồng đặt điện thoại sát bên tai, nhắm mắt lại: "Cậu với Tiêu Tử Thần sao rồi?"


Tiếng ô tô khởi động vang lên giữa bóng đêm tĩnh lặng. "Chúng tớ vẫn thắm thiết mặn nồng!" Giọng của Khổng Tước bình thản như nước.


Trì Linh Đồng hừ một tiếng, mỉa mai, "Thật không?"Âm vực lên cao.


"Hôm nay anh ấy cầu hôn tớ."


Trì Linh Đồng mở choàng mắt: "Mọt sách uống lộn thuốc à?"


Khổng Tước bật cười, giọng nói có vài phần khoe khoang, "Cậu đang hâm mộ hay ghẹn tỵ thế?"


"Chim con ơi, xin cậu xuống tay nhẹ nhàng, tổ quốc đào tạo nhân tài chẳng dễ dàng đâu."


"Tớ cũng đâu có ép buộc anh ấy, anh ấy tự nguyện đấy chứ. Có lẽ anh ấy cảm thấy hai người kết hôn thì coi như ván đã đóng thuyền."


"Nếu cậu không 'hồng hạnh xuất tường' (*)thì anh ta cũng chẳng vội vã như thế. Cậu vượt cửa kiểu gì vậy?"

(*)Ý chỉ việc ngoại tình


"Dưới sự tấn công ồ ạt từ nước mắt của tớ, có cửa ải nào mà không thể vượt qua?" Khổng Tước cười, nói: "Tớ nói là quá khứ thì không thể xóa sạch, sẽ luôn có những ký ức đẹp lưu lại trong lòng. Giờ tớ đang rất hạnh phúc, cũng muốn biết anh ta sống ra sao, xem đó như lời tạm biệt với quá khứ."


Trì Linh Đồng thầm khinh bỉ Khổng Tước: "Anh ta tin à?"


"Nếu cậu đã trót thương một người thì cho dù cậu biết rõ người ấy đang nói dối, cậu cũng nguyện tin tưởng điều đó là sự thật."


Trì Linh Đồng thở dài lần nữa: Con mọt sách đáng thương! "Cậu gọi điện cho tớ vào bốn giờ sáng, chỉ để khoe là cậu sắp thành một vị sư mẫu?"


Khổng Tước ngang nhiên đáp trả: "Không, tớ muốn là người đầu tiên nói 'Chào buổi sáng' với cậu!"


"Cậu đi chết đi!" Trì Linh Đồng tức giận tới mức quăng điện thoại lên giường, kéo chăn che kín đầu.


Giờ thì làm sao buồn ngủ được nữa, Trì Linh Đồng mắng Khổng Tước ngàn lần mà vẫn chưa hả giận. Vừa lầm bầm vừa bước xuống giường, bật TV, chuyển qua mười mấy kênh mà không có kênh nào khiến cô xem được lâu, cô ủ rũ tắt TV, lặng lẽ vén một góc rèm cửa sổ, thấy phương Đông thấp thoáng ánh dương, trong nắng ban mai, núi gần biển xa, hoa cỏ tươi tốt, lộng lẫy như một bức tranh tuyệt mỹ.


Chi bằng xuống dưới đi dạo, Trì Linh Đồng bất đắc dĩ nghĩ. Cô rửa mặt qua quýt, mặc bừa một bộ váy trắng, buộc tóc đuôi ngựa rồi lấy thẻ phòng từ ổ cắm trên tường, kéo cửa bước ra ngoài.


"Hả..." Trì Linh Đồng mở to mắt, nhìn Bùi Địch Thanh đang ngồi trên ghế sofa ngoài hành lang mà không thể tin vào mắt mình. Anh ngả người ra sau, tay đặt trên trán, vắt chéo chân, chiếc gạt tàn bên cạnh chứa đầy tàn thuốc. Nghe thấy tiếng động, anh từ từ ngẩng đầu, sau đó mỉm cười, ánh mắt sáng ngời mà nóng bỏng, không hề giống một người vừa thức trắng đêm.


"Anh đang trực ban giúp khách sạn sao?" Trì Linh Đồng nhìn sang hai bên, nhỏ giọng hỏi anh. Hành lang sáng sớm, có thể nghe rõ cả tiếng bước chân trên thảm mềm.


"Không, tôi đang đợi em cùng đi dạo!" Anh đứng lên, nhìn cô bằng ánh mắt "Biết rồi còn cố hỏi".


Trì Linh Đồng nuốt nước miếng: "Đợi từ tối qua đến giờ?"


Bùi Địch Thanh gật đầu với vẻ thành thật.


Không thể nào, chẳng lẽ tối qua anh không đi chơi với người đẹp kia? Đôi mắt to của Trì Linh Đồng chớp chớp mấy lần, "Thế...sao anh không gõ cửa?"


"Một người đàn ông lịch sự không bao giờ hối thúc bạn gái của mình, chút phép tắc ấy tôi vẫn hiểu." Ý cười đã hiện trên khóe môi anh tự bao giờ.


"Nhưng mà...bây giờ trời sáng mất rồi."


"Ừm, em khiến tôi phải chờ hơi lâu, nhưng không sao, vì em, tôi sẵn lòng." Khi nói câu này, đôi mắt anh nhìn thẳng vào cô, giọng nói có vài phần trang trọng. Tựa như một người từng vượt qua ngàn núi trăm sông, dù cho mỏi mệt muôn phần, nhưng lòng tin vẫn không thay đổi.


Ồ, người này vừa gặp được người đẹp thì nói chuyện cũng khó hiểu hơn nhiều, "Có cần tôi tỏ ra cảm động không?"


"Không cần nhiều đâu, ôm một chút là được rồi." Anh dang tay bước lại gần cô


"Xin hãy giữ khoảng cách." Cô đưa tay ngăn anh lại, "Được thôi, Tổng giám đốc Bùi, trêu đùa quá trớn thì không còn là trêu đùa nữa, mà thành quấy rầy rồi. Anh uống say, đứng gác cửa miễn phí hộ tôi một đêm, tôi rất biết ơn, lát nữa sẽ trả tiền boa cho anh. Còn giờ thì phiền anh quay người, trước khi trời sáng hẳn, tranh thủ rời khỏi đây đi thôi. Đồng nghiệp của tôi đều ở tầng này, nếu để bọn họ nhìn thấy anh, tôi cũng không có nghĩa vụ bào chữa cho anh đâu."


Bùi Địch Thanh nhún vai: "Vậy đã sao, cùng lắm thì họ cho rằng tôi chỉ là một người đàn ông bình thường, gặp được một cô bé xinh đẹp thì đi không nổi nữa mà thôi."


"Sau đó thì thế nào?" Cô từ từ híp mắt. Đúng là phải nhìn người thanh niên tuấn kiệt này bằng cặp mắt khác xưa, lại dám đùa ác như vậy!


"Sau đó, trái tim khó giữ, suốt đêm khó ngủ, tới trước cửa nhà người ta..."


"Ca hát như chim dạ oanh(*)?

(*)Chim dạ oanh thường hót để tỏ tình với đối tượng mà mình yêu mến. Tiếng hót của chim dạ oanh là tuyệt vời nhất, người ta cũng cho rằng không từ ngữ nào có thể miêu tả hết vẻ đẹp của tiếng hót ấy.


Nét cười nơi đáy mắt sâu thẳm dường như càng dịu dàng hơn, anh lắc đầu, ánh mắt sáng như sao: "Tình yêu của tôi không phải một chú chim dạ oanh."


Tình yêu của tôi không phải một chú chim dạ oanh,


Thức tỉnh trong ban mai tỏa nắng,


Khi mặt trời hôn lên miền đất hứa,


Nó cất tiếng hót véo von.

Tình yêu của tôi không phải một khu vườn xinh đẹp,


Có bồ câu trắng bơi trên mặt hồ lặng yên,


Chiếc cổ trắng của nó đang gật gù,


Với ánh trăng phản chiếu dưới làn nước trong.


Tình yêu của tôi không phải một gia đình yên ấm,


Tựa một khu vườn tĩnh lặng và dịu êm,


Ở đó có hạnh phúc và người mẹ


Sinh ra một nàng tiên: niềm vui tuyệt vời.


Tình yêu của tôi là rừng rậm hoang vu,


Nơi đó có lòng đố kỵ, nó như một kẻ cướp

Chiếc kiếm trong tay nó: là sự tuyệt vọng,

Mỗi nhát đâm đều là cái chết đau thương.

Bài thơ này không phải do cô sáng tác, mà của một vị tiên sinh tên Bùi Đa Phỉ trong gia tộc của Tổng giám đốc Bùi, cô cũng không hiểu lắm, người lãng mạn nói, bài thơ này khuyên người đời, yêu nhau không phải chuyện đơn giản, ở bên nhau không thể tùy ý, nếu đã yêu thì nên dũng cảm, đừng để bản thân phải hối tiếc.

Tim đập rất nhanh, hơi thở dồn dập, nhưng vẫn vờ như điềm tĩnh. "Tổng giám đốc Bùi, phải chăng trong lòng anh đang ấp ủ một kế hoạch, để Hằng Vũ và Thái Hoa bắt tay làm hòa bằng cách 'hòa thân'(*)?"

(*)Thời xưa, các triều đại phong kiến thường bày tỏ tình hữu nghị bằng cách cho các hoàng tử, công chúa, vương tôn hay quý tộc lấy nhau, trở thành thông gia, việc này gọi là "Hòa thân".

"Nếu tôi nói phải thì em có đồng ý không?"


Cô ngẫm nghĩ: "Tôi đồng ý cũng chẳng để làm gì, phải xem anh có khả năng vượt qua trở ngại 'Người thứ ba' không đã?"

Anh nhìn cô với vẻ hoang mang.

Đôi mắt trong veo nghịch ngợm đảo mấy vòng: "Chẳng lẽ anh không biết Chủ tịch Nhạc của chúng tôi là phụ nữ có chồng?" Nói xong, cô co chân chạy thẳng vào thang máy.

"Cô nhóc ranh mãnh." Khi cửa thang máy đóng lại, anh kịp thời tóm được Trì Linh Đồng.

"Tôi xin lỗi, tôi xin lỗi..." Trì Linh Đồng cười đến không đứng nổi, định giẫy ra nhưng lại bị anh giữ chặt hơn, cô đành xin tha, "Đừng kéo tôi, anh định đi đâu?"

"Đi, chúng ta đi dạo." Anh vuốt nhẹ lọn tóc cô, nỗi buồn không tên lắng đọng suốt đêm qua, trước khuôn mặt vui vẻ của cô, đều tan thành mây khói.

Sau khi ăn bữa sáng, hội nghị được chia thành ba hội trường, các vị lãnh đạo ngồi ở phòng họp lớn, các giám đốc tài vụ ngồi ở phòng họp nhỏ, còn đám nhà thiết kế như cô đành ngồi ở phòng ăn trưng dụng thành phòng họp, còn chẳng có micro, người lên phát biểu phải gào khan cả giọng. Nơi càng xa xỉ thì càng phân biệt đẳng cấp. May mà vẫn có điều hòa.

Người đang phát biểu không biết là nhà thiết kế của một công ty địa ốc nào đó, tình yêu với nước với dân biến thành ngôn từ đầy bi phẫn: "Phong cách Rococo (*)lộng lẫy mà thanh tao, phong cách Baroque (**) đi sâu vào từng chi tiết...Những tác phẩm của Ludwig Mies van der Rohe (***)...Không gian đầy sức sống, vật dụng như có hơi thở, cho dù một bức tường hay một dầm thép cũng là kinh điển. Trong khi nhìn lại tổng thể kiến trúc ngày nay, chỗ nào cũng như chỗ nào, chẳng có phong cách riêng, khó mà thấy được một tác phẩm khiến người ta trầm trồ thán phục. Tại sao lại thế? Bởi vì phong cách của các bậc thầy rất khó triển khai ở cái xã hội thực dụng thế này, đây là một thời đại thối nát ngập tràn tiền tài và quyền lực, chúng ta không thể không thỏa hiệp vì miếng cơm manh áo, không thể không từ bỏ giấc mộng của mình. Một người giữ vững lòng quyết tâm và tự tôn chỉ nhận lại đau khổ, cũng không thể tồn tại. Đây không phải bất hạnh của chúng ta, mà là bất hạnh của thời đại..."

(*)Một phong cách nghệ thuật và thiết kết nội thất của Pháp

(**)Một phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục Hưng Ý, sau đó lan tỏa khắp châu Âu và các thuộc địa Tân Thế Giới cho tới cuối thế kỷ XVIII.

(***)Ông là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối thiểu (Minimalism). Barcelona Pavilion, Farnsworth house

"Người đẹp có gia thế rất lớn." Trần Thần sáp lại, thì thầm vào tai cô với vẻ thần bí.

Trì Linh Đồng che miệng, cố gắng nhịn xuống cơn ngáp, nước mắt ứa hết cả ra. Cô lau nước mắt, quay sang nhìn Trần Thần, phải khiến bản thân tập trung vào một thứ gì đó, nếu cứ ngồi nghe thế này, cô sẽ không chịu nổi mà chìm vào mộng đẹp giữa phòng họp mất thôi.

"Cô có biết Ngân hàng Vinh Phát ở Hồng Kông không?"

Nói thật, bản chất của Trần Thấn đúng là một bà tám, y như thám tử, cái gì cũng biết.

Trì Linh Đồng lắc đầu: "Ngân hàng tư nhân à?"

Trần Thần lườm cô đầy khinh bỉ, sau đó miêu tả một cách cường điệu về ngân hàng nọ một thôi một hồi, nghe thì có vẻ như ngân hàng này ở Hồng Kông còn được người dân tin tưởng hơn cả mấy ngân hàng lớn trong nước.

"Người đẹp ấy chính là thiên kim tiểu thư Tống Dĩnh của Chủ tịch ngân hàng Vinh Phát - Tống Vinh, hiện đang phụ trách bộ phận Tín dụng quốc tế. Nghe nói Vinh Phát đang có ý định đầu tư ở Thanh Đài một trăm triệu (*), lần này cô ấy tới đây khảo sát."

(*)Khoảng 350 tỷ VNĐ

Trì Linh Đồng cầm cốc nước lên, uống một ngụm cho nhuận giọng, trong phòng có người hút thuốc, cô ngửi mùi thuốc lá nhiều, cổ họng hơi ngứa.

"Hằng Vũ được mệnh danh là 'Vua nhà' ở Hồng Kông, cũng là vì có Vinh Phát ở đằng sau giúp sức." Trần Thần nói tiếp, "Cô có thấy tối qua cô ấy rất thân thiết với Tổng giám đốc Bùi không, chỉ nhìn đã biết hai gia tộc có quan hệ không tầm thường."

Cốc nước trong tay Trì Linh Đồng run lên, vài giọt nước bắn ra khỏi miệng cốc, cô dùng khăn tay nhẹ nhàng lau đi, sau đó ậm ừ khe khẽ, miễn cho Trần Thần tưởng cô không nghe.

"Ôi, đôi khi ông trời thực sự bất công. Trên đời sao có người may mắn thế nhỉ, đã cho cô ấy một khuôn mặt như hoa như ngọc, còn cho cô ấy một gia thế hiển hách, tiền tài tiêu mãi chẳng cạn, nào ai dám hái đóa hoa trên mây này?"

"Anh đang yêu thầm người ta sao?" Trì Linh Đồng cố nín cười.

"Yêu công khai cũng chẳng để làm gì." Trần Thần cúi đầu ủ rũ, "Trước đây tôi còn cảm thấy bản thân cũng là hàng có máu mặt, nhưng sau khi tham dự hội nghị lần này, tôi mới biết thực ra mình chẳng là cái thá gì hết."

"Ừm, dù sao anh cũng biết tự lượng sức mình."

"Hừ, cô chẳng an ủi tôi gì cả." Trần Thần tức tối đẩy Trì Linh Đồng, “Lần trước cũng thế, cô còn không nói cho tôi biết Tổng giám đốc Bùi chính là Frank nữa chứ. Sao một người đàn ông có thể hoàn mỹ như vậy nhỉ, có để cho đám người bình thường như chúng ta sống nữa không. Nhưng xem ra Tổng giám đốc Bùi và cô ấy rất xứng đôi. Nếu hai người họ cùng dạo bước trên bãi biển, trời xanh, mây trắng, nắng vàng, sóng biển rì rào, tuấn nam, mỹ nữ, khung cảnh ấy chắc chắn đẹp vô cùng.”

“Khụ, khụ ...” Trì Linh Đồng ho mấy tiếng, nhỏ giọng nói, “Anh nói ít thôi, người ta đang nhìn kia kìa.”

Trần Thần vội ngậm miệng với vẻ chột dạ.

Trì Linh Đồng mỉm cười. Dạo bước với Bùi Địch Thanh lãng mạn lắm sao? Bình thường thôi mà, thể lực của anh rất tốt, kéo cô chạy xa tới tận bờ biển. Khu vịnh này bị khuất núi, không thấy được mặt trời mọc, nhưng cách đó không xa, có thể thấy ánh sáng lấp lánh phiêu đãng trên mặt biển. Anh và cô đều cởi giày, tản bộ dọc theo bờ cát, sóng biển dâng lên từng đợt khiến chân của hai người đều ướt đẫm. Mỗi lần sóng biển xô tới, bọn họ lại cười vui vẻ như trẻ thơ đùa sóng.

Sáng sớm, nước biển hơi lạnh, mỗi khi bọt nước tràn lên chân thì trái tim đều khẽ co lại, anh nắm chặt lấy tay cô, đôi mắt sâu thẳm dường như ẩn giấu điều gì đó khiến trái tim cô loạn nhịp.

“Tôi thật sự muốn lưu giữ giờ phút này mãi mãi.” Anh nói với cô.

Cô tránh khỏi ánh mắt anh, nhìn về phía những hòn đảo nhỏ xa xa: “Cũng không phải chốn đặc biệt gì, anh ở khu nghỉ mát hai ngày, muốn tới lúc nào mà chẳng được!”

“Buổi tối chúng ta lại ra đây nhé.” Anh hẹn cô.

Cô chỉ cười ha ha, không trả lời.

“Nếu em không chịu đồng ý, tôi sẽ đứng đợi trước cửa phòng em tới khi trời sáng.” Anh uy hiếp cô.

“Tôi sẽ gọi điện cho tổng đài, tìm một người đẹp đưa anh về phòng.”

“Sao phải bỏ gần mà cầu xa?” Theo mặt trời dần lên cao, ánh mắt anh cũng trở nên nóng bỏng.

“Con mắt nhìn người của anh có ổn không đấy?”

“Phẩm vị của tôi luôn rất cao.”

Cô cười vui vẻ: “Nhưng phẩm vị của tôi luôn rất thấp, trên cao tất có gió lạnh.”

Anh đưa tay cốc nhẹ vào trán cô, không hiểu sao, từ khi tới khu nghỉ mát anh ngày càng thân mật với cô hơn, cầm tay, giúp cô chỉnh lại mái tóc rối, còn thắt nơ bướm ở cầu vai cho cô. “Cô bé ngoan, nghe lời! Ban ngày tôi phải về nội thành làm chút việc, buổi chiều sẽ quay lại đây. Tối nay không tổ chức tiệc, ai làm việc người nấy, chúng ta đi uống bia, ăn hải sản ở làng chài, sau đó tới đây tản  bộ.”

Cô không gật đầu cũng không lắc đầu, chỉ mỉm cười, theo luật lệ quốc tế thì hành động này được coi là ngầm đồng ý. Anh vuốt nhẹ mũi cô, kéo cô về bãi cát, phủi cát trên chân cô, giúp cô đi giày.

Ven đường có một bà cụ chào bán trứng gà luộc và bánh quy tự làm với du khách. Hai người mua hai suất, ăn dọc đường về khu nghỉ mát. Sau đó, cô về phòng tắm rửa, còn anh thì lên xe về nội thành.

Bữa trưa là tiệc buffet. Hình như tối qua mọi người đều ngủ không ngon, ai cũng mệt mỏi ủ rũ, cầm khay chọn bừa mấy món, ăn qua quýt rồi về phòng ngủ trưa. Buổi chiều diễn ra hội nghị thảo luận nội dung, còn buổi tối là tiệc liên hoan cho tất cả mọi người.

Trì Linh Đồng vẫn thấy thèm ăn, thấy có mấy món đồ ăn sáng Giang Nam khá ngon, bèn chất đầy đồ ăn vào khay, quay người tìm chỗ ngồi thì thấy Nhạc Tĩnh Phân vẫy tay với cô. Bên cạnh Nhạc Tĩnh Phân đã có một người ngồi sẵn --- Người đẹp hoàn mỹ theo lời kể của Trần Thần – Tống Dĩnh.

Trì Linh Đồng thầm than một tiếng. Trần Thần nói đúng, gia thế của người đẹp vô cùng hiển hách, đến người luôn hất mặt lên trời như Nhạc Tĩnh Phân mà còn phải tươi cười như hoa với cô ta.

Tống Dĩnh lạnh nhạt gật đầu chào Trì Linh Đồng, cô ta ăn rất ít, trên khay chỉ có mấy lát hoa quả và một bát nước canh.

“Công việc của em áp lực lớn như vậy, ăn ít thế này có chịu được không?” Nhạc Tĩnh Phân nhìn thân hình tỉ lệ vàng của Tống Dĩnh với vẻ hâm mộ, hỏi.

Tống Dĩnh mỉm cười, “Tôi ăn ít nhưng ăn nhiều bữa, lát nữa phải ngủ trưa, cho nên ăn nhẹ nhàng một chút, không thì ăn xong ngủ luôn, thức ăn sẽ chuyển hóa thành mỡ.”

Trì Linh Đồng đang ăn một miếng cá rán vàng, nửa miếng ở ngoài miệng, nửa miếng ở trong miệng, nghe vậy thì người khẽ run lên, nhưng vẫn dũng cảm nuốt xuống.

“Tống tiểu thư đúng là biết cách  giữ gìn nhan sắc, khi nào rảnh chúng ta bàn luận thêm nhé.”

“Vâng, Chủ tịch Nhạc là bậc thầy kinh doanh, tôi nào dám múa rìu qua mắt thợ, nhưng nếu là chuyện gìn giữ nhan sắc, tôi vẫn biết ít nhiều.” Tống Dĩnh khẽ nâng đôi mày thanh tú, ăn từng miếng nhỏ dưa mật.

“Nhận ra ngay mà!” Nhạc Tĩnh Phân nói, “Quần áo, phong thái, dáng vẻ của tiểu thư đây, điểm nào cũng thanh lịch quý phái. Chiếc đồng hồ đeo tay này của tiểu thư cũng thể hiện rõ rồi.”

Tống Dĩnh đặt dĩa xuống, xoay nhẹ dây đồng hồ trên cổ tay. “Đây ... chỉ là món quà từ một người bạn mà thôi.”

Nhạc Tĩnh Phân ngạc nhiên: “Người bạn đó rất đặc biệt ư?”

Tống Dĩnh hơi nâng khóe môi, giọng nói chợt trở nên dịu dàng, khiến lòng người xao xuyến. “Vâng! Thực ra mà nói, phẩm vị của anh ấy cao hơn tôi nhiều, anh ấy lại là một người cực kỳ tinh tế, cho dù tặng gì đi nữa, anh ấy vẫn luôn khiến người ta cảm động vô cùng.”

Nhạc Tĩnh Phân đổi tư thế ngồi, tỏ ra hứng thú.

Tống Dĩnh cũng không để chị ta thất vọng, tiếp tục nói: “Thực ra giá trị của quà tặng không nằm ở giá tiền, mà ở tấm lòng. Chúng tôi đều không phải con cháu của những gia đình bình thường, với chúng tôi, tiền chẳng có gì quý hiếm. Cuống vé của những bộ phim mà chúng tôi từng xem cùng nhau, phiếu giảm giá nhận được khi ăn cơm ở cửa hàng đồ ăn nhanh, những chiếc móc treo điện thoại có hình thù ngộ nghĩnh mua trên đường, chiếc vé tàu điện ngầm mà anh ấy ngồi vào buổi hẹn hò đầu tiên của chúng tôi ... Nhân một ngày lễ nào đó, anh ấy sẽ đặt những thứ đó vào một chiếc hộp xinh xắn rồi tặng cho tôi, sau đó khi tôi mở ra, sẽ nhớ lại từng quãng thời gian ở bên anh ấy. Rất đặc biệt, đúng không?”

Trong mắt Nhạc Tĩnh Phân lộ ra sự hâm mộ. Chị ta cũng được xem như một vị thiên kim tiểu thư sống sung sướng từ nhỏ. Nhưng tình yêu vẫn là cái gai trong lòng chị ta. Tuy chị ta đoạt được Xa Thành, nhưng anh ta chưa bao giờ cho Nhạc Tĩnh Phân nếm trải sự ngọt ngào của tình yêu, với chị ta, Xa Thành luôn thờ ơ và nhẫn nhục.

Tống Dĩnh mỉm cười như một người phụ nữ đang đắm chìm trong hạnh phúc. “Khi anh ấy bắt đầu đi làm, nhận được tháng lương đầu tiên, anh ấy bèn đưa tôi tới Nhật Bản trượt tuyết, tới Ý xem người ta ủ rượu. Chúng tôi mặc quần áo tình nhân, uống nước ở hai chiếc cốc giống nhau, dùng hai chiếc di động giống nhau, tới cả dép đi trong nhà cũng y hệt nhau. Vào ngày sinh nhật của tôi, anh ấy tặng tôi một con búp bê định chế giống hệt tôi.”

“Thật sao?” Nhạc Tĩnh Phân mở to mắt, cực kỳ hâm mộ.

Tống Dĩnh gật đầu, đưa cổ tay ra. “Chiếc đồng hồ đeo tay này là món quà mà anh ấy tặng tôi vào lễ tình nhân đầu tiên chúng tôi ở bên nhau, anh ấy cũng có một chiếc, là một đôi với chiếc này, được gọi là “Tình bền trọn kiếp.” Cô ta chợt thở dài khe khẽ, “Giờ ngẫm lại, anh ấy thật sự thật sự cưng chiều tôi.”

“Sao vậy?” Nhạc Tĩnh Phân hoang mang hỏi.

Tống Dĩnh lặng người trong thoáng chốc: “Chủ tịch Nhạc, chị là người từng trải, hẳn cũng biết trên thế gian này, không phải ai yêu nhau cũng đến được với nhau, có những chuyện không thể làm theo ý mình, nhất là với những người như chúng tôi.”

Nhạc Tĩnh Phân thổn thức nhắm mắt, vỗ nhẹ vào tay Tống Dĩnh. “Tôi hiểu. Thế nhưng thật là đáng tiếc.”

Tống Dĩnh đưa mắt liếc nhìn Trì Linh Đồng – người vẫn đang vùi đầu ăn cơm nãy giờ, mỉm cười duyên dáng. “Cũng chẳng có gì đáng tiếc. Tuy tôi và anh ấy không thể ở bên nhau, nhưng vị trí của chúng tôi trong lòng nhau thì không ai có thể thay thế. Đây là tài sản của chúng tôi, sẽ dần tăng lên theo tuổi tác. Chúng tôi thỏa hiệp với cuộc sống, nhưng đó chỉ là thỏa hiệp, chứ không phải tình yêu.”

“Đúng, thỏa hiệp.” Nhạc Tĩnh Phân như một cô gái nhỏ bị mê hoặc bởi tiểu thuyết lãng mạn, mắt thấp thoáng lệ. Nếu không phải điện thoại của chị ta đột ngột reo lên, sợ rằng chị ta sẽ rơi nước mắt ngay tại trận. “Xin lỗi, tôi đi nghe điện thoại.” Chị ta nói với Tống Dĩnh.

“Cứ tự nhiên!” Tống Dĩnh tao nhã vươn tay mời.

Khay cơm của Trì Linh Đồng đã lộ đáy, cô bưng bát canh đưa lên miệng.

“Lúc này uống nhiều nước quá, sẽ khiến thức ăn trương lên, chèn vào dạ dày, ăn chút hoa quả thì tốt hơn.” Tống Dĩnh nhìn cô nói.

Trì Linh Đồng cười: “Thành thói quen rồi, dạ dày của tôi chịu được.” Cô ngửa đầu uống hết bát canh.

“Cô là kiến trúc sư?”

“Tôi mới vào nghề, không dám nhận là kiến trúc sư, chỉ là một nhà thiết kế kiến trúc nho nhỏ mà thôi.”

“Phải chăng một người có nội tâm càng kiêu ngạo, thì lời nói ra miệng lại càng khiêm tốn? Giống như một người càng yêu sâu sắc, thì thái độ càng bình thản ung dung?”

Trì Linh Đồng ngẫm nghĩ một lúc: “Tôi cũng chưa tìm hiểu về điều này. Nhưng tôi là người thành thật, có gì nói đấy. Nếu như thích thứ gì đó, tôi sẽ không ám chỉ bóng gió mà sẽ nói thẳng ra ngoài.”

“Đúng là một cô bé cá tính.” Tống Dĩnh nói với giọng điệu của một bề trên.

Trì Linh Đông đứng lên, “Cô cứ từ từ dùng bữa!” Cô gật đầu lễ phép, sau đó quay người rời đi.

Hàng mày thanh tú của Tống Dĩnh hơi nhíu lại. Sáng nay, cô ta tới phòng của Bùi Địch Thanh, định rủ anh cùng đi ăn sáng. Anh không ở trong phòng, cô ta bực bội lên sân thượng, liền nhìn thấy khung cảnh này, dưới ánh dương đỏ rực như một đóa hoa đăng tiêu, anh và một cô gái sóng vai dạo bước, cô gái kia tươi cười hoạt bát, vừa trong sáng vừa đáng yêu. Một cánh hoa vương trên mái tóc cô, anh cẩn thận giúp cô gỡ xuống, lại nói gì đó, cô gái nghiêng đầu, vẫy vẫy tay rồi chạy đi thật xa.

Anh đứng yên, nhìn theo cô, nụ cười trên khuôn mặt anh – Tống Dĩnh thấy vừa quen thuộc vừa xa lạ.

Khoảnh khắc hóa vĩnh hằng.

Cô ta giận dữ bỏ đi, trái tim đau nhức như bị ngàn vạn sâu mọt cắn xé.

*****

Màn đêm dần buông xuống! Thành phố trút bỏ chiếc áo khoác nặng nề, tỏa sáng dưới sự che chở của bóng đêm. Một chiếc Mercedes màu đen lái vào sau núi, ánh đèn rực rỡ dần lùi xa, trời đất chợt trở nên tĩnh lặng tới lạ lùng, mở cửa sổ xe, tiếng chim gõ kiến từ sườn núi vọng vào rất rõ.

“Tổng giám đốc Bùi, anh mệt rồi, để tôi lái xe cho!” Quân Mục Viễn tỏ ra căng thẳng, nắm chặt lấy dây an toàn, đèn xe chiếu sáng phía trước – lại là một khúc cua, anh ta nhắm chặt mắt theo bản năng. Trời ơi, Tổng giám đốc Bùi định biến đường núi thành đường đua F1 đấy à! Nhiều năm không làm những hành động điên cuồng như thế này, trái tim nho nhỏ của anh ta run rẩy như một chú thỏ rừng đang sợ hãi.

Bùi Địch Thanh im lặng, tập trung nhìn về phía trước, khóe môi hơi cong lên. Ánh xanh từ đồng hồ điện tử bên cạnh tay lái hiện giờ là bảy rưỡi tối. Đáng chết! Sao hôm nay trời lại tối nhanh như vậy, chắc cô sẽ không nghĩ anh không giữ lời nữa chứ!

“Tổng giám đốc Bùi, không cần quan trọng hóa kiểu tiệc tùng này đâu, tối nay là tiệc buffet, nửa đêm mới lên tới cao trào, bây giờ chúng ta tới thì vẫn coi như sớm đấy.” Quân Mục Viễn lau bàn tay đầm đìa mồ hôi vào quần, giọng nói cũng không giấu được sự hoảng hốt.

Dưới con đường núi này là biển, sau nhiều khúc cua gấp, anh ta thật sự cảm thấy chiếc xe này có thể lăn xuống dưới bất cứ lúc nào. Một khi lăn xuống, ngày mai lại phiền tới các vị nhà báo và giới truyền thông, lại còn nhân viên của Hằng Vũ nữa, hành động này quá vô nhân đạo, giờ đang là những ngày nóng đỉnh điểm trong năm.

Bùi Địch Thanh nhìn thẳng về phía trước, vẫn im lặng. Nhìn từ phía Quân Mục Viễn trong bóng đêm, chỉ thấy được đường nét trên khuôn mặt anh, mạnh mẽ mà cô độc.

Cuối cùng thì khu nghỉ mát cũng hiện ra ở phía trước, Quân Mục Viễn thầm thở phào nhẹ nhõm.

“Anh tới bãi đỗ xe đi.” Bùi Địch Thanh chẳng đợi được tới khi lái xe vào bãi, vừa tới cổng thì bước ngay ra khỏi xe, vội vàng chạy về phía sảnh đón khách. Không kịp để tâm tới nụ cười ấm áp của một vị tiểu thư đang đứng trong thang máy, anh lấy điện thoại ra, gọi vào số của Trì Linh Đồng.

Tắt máy! Anh nhíu mày, đây không phải lần đầu tiên cô chơi trò này, không lẽ sau này anh phải nói cho cô biết, tự dưng tắt máy là một hành động rất bất lịch sự?

Cửa thang máy vừa mở, anh bèn chạy ngay tới phòng của Trì Linh Đồng, đưa tay gõ cửa một hồi mà không thấy ai lên tiếng. Anh cố ý gõ lớn tiếng, nhưng phòng bên cạnh cũng không có người đi ra. Anh lại vội vàng tới phòng ăn, trong phòng đều là  du khách tự do đến từ nhiều nơi khác nhau. Anh tới nhà hàng buffet, tối nay nơi đó đã được hội nghị bao toàn bộ. Ánh đèn mờ mờ, âm nhạc khiêu khích, giữa ánh sáng lập lòe, anh mang máng nhận ra vài gương mặt quen thuộc, nhưng cũng không phải người mà anh muốn tìm, đến cả anh chàng Trần Thần hay buộc tóc cũng không ở đây.

Anh đang định quay người ra khỏi nơi này thì có người vỗ vai anh từ phía sau, anh quay đầu lại, Tống Dĩnh mỉm cười thản nhiên. “Địch Thanh, em vẫn luôn chờ anh.” Tiếng nhạc hơi to, cô ta kề sát vào tai anh.

Anh không để ý tới cô ta, ánh mắt vẫn tiếp tục tìm kiếm giữa đám đông.

“Ban ngày anh không ở đây.” Tống Dĩnh lấy một ly cocktail đưa cho anh, anh lắc đầu, tóc đã ướt đẫm mồ hôi.

“Tôi đến Bắc Kinh có việc.” Hay là cô nhóc này đang chờ anh ở bờ cát mà hai người đi dạo buổi sáng? Sắc mặt anh thay đổi, vội vàng bước ra ngoài.

“Giải quyết mọi chuyện, anh lại từ Bắc Kinh quay về đây?” Tống Dĩnh vô cùng kinh ngạc, đi theo anh ra khỏi nhà hàng, lòng đầy vui sướng. Từ Thanh Đài tới Bắc Kinh chỉ một ngày đã quay lại, vội vàng như vậy, là vì mình đang ở đây ư?

“Ừ, ở đây tôi có việc gấp.” Bùi Địch Thanh cởi khuy ở tay áo, xắn lên trên mấy vòng.

“Địch Thanh, đã lâu rồi chúng ta không nói chuyện tử tế với nhau.” Anh đi rất nhanh, Tống Dĩnh chạy theo không kịp.

“Xin lỗi, hôm nay tôi đã ngồi trên bàn đàm phán năm tiếng rồi, bây giờ không muốn nói chuyện công việc nữa.” Anh liếc nhìn cô ta, khuôn mặt vô cảm.

Tống Dĩnh đau khổ nhìn anh: “Ngoài công việc, chẳng lẽ giữa chúng ta đã không còn lời nào để nói?”

“Tôi cho là không, chị dâu!” Anh đứng trên cầu thang với vẻ thiếu kiên nhẫn, ngón tay nắm lan can hơi trắng bệch.

Tống Dĩnh buông mi mắt, làn mi dài vương lệ, cô ta quay đầu về phía tường, “Địch Thanh, anh thật tàn nhẫn. Em cũng đâu còn lựa chọn nào khác. Ngày xưa, anh chưa bao giờ nói chuyện với em như thế.”

Bùi Địch Thanh cười nhạt: “Chị dâu này, chúng ta không thể sống mãi trong quá khứ được, sống là phải nhìn về phía trước, chứ không thể mãi quay đầu về phía sau. Bây giờ chị có anh cả, chị đã rất hạnh phúc.”

“Em hạnh phúc ư?” Tống Dĩnh quay đầu nhìn anh với vẻ đau đớn, “Anh có biết Bùi Địch Văn đi khai phá thị trường châu Âu, hơn một năm nay không hề gọi điện cho em không?”

“Tôi không cần biết. Tôi có việc gấp, xin phép đi trước.” Anh chạy vội xuống dưới tầng. Vừa đi tới cửa, anh lại gặp phải Chủ tịch hội nghị. “Địch Thanh, cậu mất tích suốt một ngày rồi đấy. Nào, chúng ta đi uống rượu thôi.” Ông ta giữ Bùi Địch Thanh lại.

Bùi Địch Thanh mỉm cười ôn hòa, “Tôi đang tìm Chủ tịch Nhạc của Thái Hoa, lát nữa sẽ đi cùng anh.”

“Chủ tịch Nhạc về nội thành rồi!”

“Vậy những người còn lại của Thái Hoa cũng về rồi sao?”

“Đúng. Chủ tịch Nhạc nhận được một cuộc gọi, sau đó vội vàng tới chỗ tôi xin phép ra về, nói cần xử lý vài việc, cô ta dẫn tất cả nhân viên của mình đi rồi, sức khỏe của vị giám đốc tài vụ kia hình như không ổn lắm, đi đường còn không vững, môi tái nhợt, cũng theo về luôn, có lẽ thật sự có chuyện lớn rồi.”

Hai hàng mày của Bùi Địch Thanh nhíu chặt. Thái Hoa có thể xảy ra chuyện lớn gì đây?

*****

Trì Linh Đồng ôm gối ngồi trên sofa, lật qua lật lại, lật trái lật phải quyển sách trong tay, nhưng một chữ cũng không đọng vào đầu. Bật ti vi lên, cô chẳng buồn chuyển kênh, ngây người nhìn. Ti vi đang phát chương trình mua sắm, một cô người mẫu với thân hình nóng bỏng đang quảng cáo một chiếc máy chạy bộ kiểu mới, nói là không cần mất tiền để làm thẻ tập gym, không cần ra khỏi nhà, mỗi buổi tối chạy bộ trên máy một tiếng đồng hồ là có thể có được vóc dáng thon thả. Lúc đi trên đường, tỉ lệ đàn ông ngoái đầu nhìn là một trăm phần trăm, khiến các phụ nữ khác cảm thấy tự ti trong chớp mắt.

Ôi, phụ nữ vùng lên được mấy trăm năm, thế mà giờ sự tự tin vẫn phải đến từ đàn ông, rốt cuộc xã hội này đang tiến bộ hay đang thụt lùi? Trì Linh Đồng càng ôm chặt hai đầu gối, nhìn chằm chằm vào ti vi, như thể ở đó có câu trả lời mà cô mong muốn.

“Bé ơi, dạo này em đang có dấu hiệu thất tình đấy.” Nhan Tiểu Úy  bước ra từ phòng bếp, cầm theo hai cốc nước dưa hấu, đưa cho cô một cốc.

Trì Linh Đồng liếc nhìn chị ta: “Em còn chưa yêu, sao đã thất tình được?” Chỉ là bị người ta cho leo cây hai lần mà thôi.

Nhan Tiểu Úy khẽ nhún vai, “Có những chuyện còn chưa bắt đầu thì đã kết thúc. Nhưng em có thể khẳng định trái tim mình trống rỗng hay không?”

Trì Linh Đồng hoảng hốt.

“Em nhìn em mấy ngày nay đi, bước vào nhà là tắt máy, nếu không ngẩn người thì cũng mất tập trung, nửa ngày chẳng nói  nổi một câu, tay cầm sách cho nó có, đây chính là những biểu hiện của thất tình giai đoạn đầu, hoặc là yêu thầm nhưng không được đáp lại. Nào, mau nói cho chị nghe, em thích ai?”

“Xì, làm gì có ai.” Trì Linh Đồng uống một ngụm nước hoa quả, không kiềm lòng được mà thở dài: “Em về phòng đây, sáng mai công ty tổ chức họp, em muốn đi ngủ sớm.”

“Mà mấy ngày nay, áp suất ở công ty thấp thật đấy, chị thấy Giám đốc Ngô từng kiêu ngạo như thế mà giờ cũng chán nản từ chức, lại nghĩ tới tình cảnh bi thảm của Chủ tịch Nhạc, thật là khiến người ta cảm khái muôn phần. Em nói xem, Tổng giám đốc Xa cũng được xem như một người đàn ông đầu đội trời chân đạp đất, sao có thể làm ra chuyện như thế nhỉ?”

“Thông minh một đời, hồ đồ một giây.”

Thái Hoa thật sự đã xảy ra chuyện lớn. Xa Thành làm giả con dấu của Nhạc Tĩnh Phân, bảo giám đốc Ngô chuyển đi mười triệu từ tài khoản của Thái Hoa. Anh ta nói với Giám đốc Ngô là vay để showroom 4S của anh ta quay vòng vốn mấy tháng thôi, sau đó sẽ lẳng lặng trả lại. Giám đốc Ngô không biết Nhạc Tĩnh Phân từng giao ước với ngân hàng, nếu công ty tiến hành giao dịch những khoản tiền từ năm triệu trở lên, thì không những cần con dấu của chị ta, mà còn phải gọi điện thông báo cho chị ta. Thực ra, trước khoản tiền mười triệu này, giám đốc Ngô đã nhiều lần cho Xa Thành vay ba triệu để kinh doanh, nhưng được nhanh chóng trả lại nên chưa ai phát hiện ra. Điều khiến người ta kinh ngạc chính là, Showroom 4S của Xa Thành làm ăn thua lỗ, anh ta đã bán lại cửa hàng cho người khác từ nửa năm trước, bây giờ anh ta đã thành lập một Công ty tiêu thụ thiết bị điện gia dụng, một cổ đông khác của công ty chính là mối tình đầu của anh ta.

Sau khi nhận cuộc gọi từ ngân hàng, Nhạc Tĩnh Phân lập tức yêu cầu ngân hàng ngừng chuyển tiền, chị ta cũng không làm ầm lên như mọi khi, mà bình tĩnh hiếm thấy, chị ta tìm một công ty kiểm toán tới kiểm tra, mọi chuyện nhanh chóng được phơi bày ra ánh sáng. Giám đốc Ngô là nguyên lão từ thời mới thành lập công ty, cũng vì không bị thất thoát tài chính nên Nhạc Tĩnh Phân không khởi tố ông ta, để ông ta chủ động từ chức, nhưng một đồng bồi dưỡng hưu trí cũng không được nhận. Nhân viên phòng tài vụ bị tổ chức lại toàn bộ, nếu không bị đuổi việc thì cũng bị điều tới chức vụ khác. Còn Xa Thành, Nhạc Tĩnh Phân nhanh chóng hoàn thành thủ tục ly hôn với anh ta, Công ty tiêu thụ thiết bị điện gia dụng nọ thì bị Thái Hoa mua, anh ta và mối tình đầu rời đi với hai bàn tay trắng, con cái cũng được phân định cho Nhạc Tĩnh Phân.

Xa Thành không dám dị nghị điều gì, Nhạc Tĩnh Phân không bắt anh ta ngồi tù đã là nể tình lắm rồi. Chưa tới một tuần, Nhạc Tĩnh Phân sụt mất năm cân, tuy chị ta vẫn giải quyết công việc đâu ra đấy, nhưng cũng không ai dám thở mạnh trước mặt chị ta.

“Mẹ nó chứ, tên đàn ông này đúng là không bằng súc vật, ăn cây táo rào cây sung, đúng là phải đề phòng đàn ông như đề phòng giặc cướp. Anh nói anh sống nặng tình, anh nói anh có tự tôn, thế thì cố gắng đến cùng đi, đã có người đẹp còn thèm muốn giang sơn, việc tốt trên đời để mình anh hưởng hết đấy à? Hừ, mấy chuyện thối nát nhà bọn họ còn liên lụy đến chúng ta!” Nhan Tiểu Úy nghiến răng nghiến lợi.

“Chúng ta vất vả một chút đã là gì, không biết trong lòng Chủ tịch Nhạc còn đau khổ đến mức nào! Tiểu Úy, chị nói xem, có thật là đàn ông luôn nhớ mãi về mối tình đầu không?” Trì Linh Đồng thấy có lẽ bản thân có vấn đề, tại sao cô không có cảm giác này với Hi Vũ, chỉ ước gì mình có một cục tẩy để xóa sạch nét bút về cậu ta.

“Khi đó tình cảm còn ngây thơ trong sáng, tất cả đều là hồi ức đẹp. Mà con người lại ti tiện, thứ không có được mới là thứ tốt nhất.”

Bàn luận với Nhan Tiểu Úy một hồi, Trì Linh Đồng mỉm cười, vào nhà vệ sinh đánh răng rồi về phòng mình.

Cô vừa bật máy tính, mở hòm thư thì thấy có một vài thư điện tử được gửi tới, cô thấy mục người gửi, bèn tắt đi luôn.

Một tuần vừa rồi, Bùi Địch Thanh gọi cho cô n cuộc điện thoại, gửi n tin nhắn, n thư điện tử, cô đều mặc kệ, không nhận không đọc, cũng chẳng có nguyên nhân gì đặc biệt, có lẽ vì lười thôi!

Bản thiết kế Khế Viên đã xong xuôi. Màn hình máy vi tính hơi nhỏ, bản thiết kế được chia thành mấy chục trang, thứ người ta nhìn thấy đầu tiên chính là bờ sông, thảm cỏ, cây to, rồi tới vườn hoa, giữa màu xanh ấy có nóc nhà, tường kính, ván nhảy siêu rộng, thậm chí nóc nhà ở tầng cao nhất có thể tự động mở ra, không gian được phân bố một cách hoàn mỹ, phong cách trang trí cực kỳ đơn giản, nhưng lại hiện lên vẻ tôn quý cao sang.

Cô xem xong từng trang, mím môi hài lòng, tìm USB, sao chép bản thiết kế vào đó, định bụng ngày mai sẽ gửi cho Bùi Địch Thanh bằng dịch vụ chuyển phát nhanh. Cô cho rằng đây là lần giao thiệp cuối cùng giữa cô và anh, về sau không cần gặp lại làm gì.

Tháng ngày tĩnh lặng như một chiếc gương. Đi làm, về nhà, ngày nghỉ thì ra ngoài ăn uống, vui chơi với Trần Thần và Nhan Tiểu Úy. Nửa đêm cùng nhau về nhà, khi đi qua đường Quế Lâm, Trì Linh Đồng thấy ánh đèn dịu dàng tỏa ra từ tiệm cà phê, ánh mắt của cô thoáng mê man. Không biết đã bao nhiêu lần, cô và Bùi Địch Thanh hẹn nhau ở đây, bàn luận về thiết kế, tâm sự về nhân sinh, kể những câu chuyện cười thú vị, hình như ... hai người họ cũng được tính là bạn bè tốt.

Là cô chùn bước giữa đường, chẳng vì lý do gì hết. Sau nhiều lần bị từ chối cuộc gọi, cuối cùng thì Bùi Địch Thanh cũng không làm phiền cô nữa. Đôi khi, cô sẽ nảy sinh một thoáng ảo giác, như thể chưa từng quen biết một người tên là Bùi Địch Thanh, cũng chính là Frank.

Sau khi bước qua nỗi đau vì Xa Thành, Nhạc Tĩnh Phân đã tập trung toàn bộ tâm trí và sức lực vào công việc, yêu cầu với nhân viên ngày càng cao hơn, hoàn mỹ hơn, cũng cảnh giác hơn ngày trước nhiều. Bộ phận thiết kế vốn chỉ nhận các công trình của công ty mình, nhưng giờ cũng nhận việc cả cho bên ngoài. Thiết kế một số phòng mẫu cho các khu chung cư, biệt thự độc lập, trang trí phòng ở, những công trình nhỏ như vậy cũng nhận hết. Để phòng ngừa các nhà thiết kế trong công ty tự nhận việc ở bên ngoài, Nhạc Tĩnh Phân yêu cầu: cho dù là loại thiết kế gì, cũng phải do hai người cùng làm, giám sát lẫn nhau. Thế là Trần Thần và Trì Linh Đồng thành một cặp bài trùng, kè kè như hình với bóng.

Về dự án Thính Hải Các, ngày hôm qua, chính quyền thành phố Thanh Đài đã chính thức tổ chức một buổi họp báo lớn với giới truyền thông, các công ty bất động sản có máu mặt đều được mời tham dự. Trì Linh Đồng không đi, cô xin nghỉ, chỉ có Trần Thần và Nhạc Tĩnh Phân cùng tới đó. Tối hôm đó, anh ta hưng phấn gọi điện cho cô, kể với cô là Bùi Địch Thanh đã chủ động chào hỏi, bắt tay với anh ta. Cô chỉ “Ồ” một tiếng rất khẽ, rồi tiếp tục ăn cơm.

Trì Linh Đồng xin nghỉ phép hai ngày là để tiếp đón một vị khách đến từ phương xa. Vị khách này đã hơn năm mươi tuổi, vóc dáng cao lớn, tóc ngả màu hoa râm, mặt mày cương nghị, tự bản thân ông có phong thái uy nghi khiến người ta kính nể. Vị khách này chính là bạn của bà Đàm Trân, tên là Quan Ẩn Đạt, là Giám đốc Sở công an tỉnh, ông nói là tới Thanh Đài công tác, nhưng thật ra là đặc biệt đến đây để thăm Trì Linh Đồng.

Ông Quan Ẩn Đạt có rất nhiều cấp dưới đang nhậm chức ở Thanh Đài, biết ông tới đây bèn tranh nhau tiếp đón. Ông Quan Ẩn Đạt từ chối hết, dành tất thảy thời gian cho Trì Linh Đồng. Ông tự lái xe, Trì Linh Đồng làm người dẫn đường, sau khi dạo quanh các bãi biển rồi đi thăm thú quảng trường tiêu biểu ở Thanh Đài, buổi tối, Trì Linh Đồng mời ông tới ăn hải sản ở Mỹ Thực Nhai.

Ngày hôm sau, ông Quan Ẩn Đạt nói muốn dẫn Trì Linh Đồng đi gặp một người bạn thân. Sau này nếu có chuyện gì thì để người bạn đó chăm nom giúp đỡ cho cô. Ông bảo Trì Linh Đồng cứ chờ ở nhà, ông sẽ tới đón.

Trì Linh Đồng đứng dưới tầng một lát, đã thấy một chiếc xe Jeep màu xanh lá mạ chạy tới. Cửa xe vừa mở ra, Trì Linh Đồng sửng sốt. Người lái xe chính là Tiêu Tử Thần.

“Chú Quan bảo tôi tới đón cô.” Tiêu Tử Thần đẩy kính lên, vẻ mặt ngơ ngác.

“Chẳng lẽ cha anh và chú Quan là bạn thân?” Trì Linh Đồng mỉm cười.

“Lúc nhà tôi còn ở Tây Xương, chú Quan là khách quen của gia đình tôi.”

“Thế giới nhỏ thật đấy!” Trì Linh Đồng nhanh nhẹn bước lên xe, tò mò hỏi, “Sao anh lại ở Thanh Đài?”

Hai tay Tiêu Tử Thần đặt trên tay lái, mười ngón tay thon dài, trắng trẻo, thanh tao tới mức phụ nữ phải ghen tỵ. “Một tháng tôi về Thanh Đài hai lần, nếu không mẹ tôi sẽ chẳng nhận ra tôi nữa.”

Cô ở Thanh Đài ba năm, anh ta và cô có bảy mươi hai cơ hội để quen biết nhau, nhưng Khổng Tước lại chưa bao giờ nhắc tới chuyện này. Núi không dời thì nước chảy, hóa ra ông Tiêu Hoa và ông Quan Ẩn Đạt là bạn thân, mà có khi ông Quan Ẩn Đạt sắp trở thành cha dượng của cô. Nhưng như thế thì đâu có thay đổi được mối quan hệ giữa cô và Tiêu Tử Thần? Trì Linh Đồng thấy thỉnh thoảng Khổng Tước cũng khá dở hơi.

“Bây giờ chúng ta tới nhà anh à?” Trì Linh Đồng hỏi.

“Tử Hoàn rất quý chú Quan, tối nay chúng ta cùng tới Mỹ Thực Phủ ăn lẩu.” Mọt sách nghiêm túc đáp.

“Tử Hoàn ấy hả, đúng là cũng hơi nhớ anh ta. Anh ta tặng tôi mấy tờ phiếu giảm giá mà tôi chưa dám dùng tờ nào. Tôi định đợi tới khi trời lạnh lên thì mới đi.”

Tiêu Tử Thần cười: “Thực ra bật điều hòa, ăn lẩu, uống bia mới là sở thích mà người Thanh Đài yêu nhất.”

“Nóng lạnh đan xen, chắc thú vị lắm nhỉ! Thế anh đang lái xe đi đâu đấy?” Xe đang chạy về phía đường cao tốc đi ra sân bay.

“Chú Quan và cha tôi rất thích ôn lại chuyện người chuyện việc ngày xưa, cô sẽ không có hứng thú với mấy câu chuyện đó đâu. Tôi dẫn cô đi loanh quanh bên ngoài, khi nào gần đến bữa trưa thì chúng ta quay lại, cứ nói là đang đi thì bị tắc đường.”

Trì Linh Đồng liếc nhìn Tiêu Tử Thần, anh ta nhìn thẳng về phía trước, chỉ thấy được nửa bên mặt, vẫn là hàng mày tuấn lãng và đôi mắt ấm áp hiền hòa. Người đàn ông xuất sắc trong y học nhưng lại ngốc nghếch trong tình cảm này, liệu Khổng Tước có biết thật lòng trân trọng hay không? Cô không hỏi đến chuyện giữa anh ta và Khổng Tước, anh ta cũng không nói.

Xe chạy tới sân bay, lại vòng về, con đường ven biển dần hiện ra, đi suốt một, hai tiếng đồng hồ mới về đến thành phố.

Thanh Đài nằm hơi chếch về phía Bắc nên mùa hè rất ngắn, còn mùa thu lại dài nhất. Trong chớp mắt, gió thổi qua cửa sổ xe mang theo hơi mát. Lá ngô đồng trên đường Quế Lâm phủ kín cả con phố, bước lên tạo thành từng tiếng sột soạt.

“Không ngờ Tiểu Trì lại có duyên với nhà chúng ta như vậy.” Ông Tiêu Hoa vui vẻ nói.

Ông Quan Ẩn Đạt mỉm cười nhìn Tiêu Tử Thần: “Mấy năm rồi không gặp, Tử Thần ngày càng khôi ngô. Có bạn gái chưa?” Khi nói những lời này, ông nhìn sang ông Tiêu Hoa.

“Có, lại chính là bạn học của Tiểu Trì.”

Ông Quan Ẩn Đạt chậc chậc vài tiếng với vẻ tiếc nuối: “Đáng tiếc.”

Ông Tiêu Hoa nghe vậy, hai người liếc nhìn nhau, cùng gật đầu, “Đúng vậy!” Nếu không hai người bạn thân có thể thân càng thêm thân rồi.

“Tiếc gì chứ, chẳng phải còn có cháu là thành phần dự bị sao?” Tiêu Tử Hoàn cũng đặc biệt tới đây để tiếp đón ông Quan Ẩn Đạt. Hôm nay, anh ta ăn mặc khá bình thường, nhưng hai cái đinh rõ rành rành trên tai vẫn khiến ông Tiêu Hoa nhíu mày không biết bao nhiêu lần.

“Cháu? Chú không yên tâm.” Ông Quan Ẩn Đạt lắc đầu. “Người làm về Rock’n Roll là trăng hoa nhất rồi, sao chú có thể an tâm giao Đồng Đồng nhà chú cho cháu được.”

“Đã thành Đồng Đồng nhà anh rồi cơ đấy!” Ông Tiêu Hoa đùa. Vợ của ông Quan Ẩn Đạt đã ốm bệnh qua đời từ mười năm trước, ông cũng không có con cái, cho dù người khác khuyên nhủ thế nào, ông cũng không chịu đi bước nữa. Ông Tiêu Hoa còn tưởng ông Quan Ẩn Đạt sẽ ở vậy cả đời, ai ngờ tới tuổi này lại một lần nữa rung động. Ông đánh giá cô bé Trì Linh Đồng đang ngồi yên xem ti vi, thầm nghĩ mẹ của cô bé nhất định là một người phụ nữ cực kỳ giỏi giang xinh đẹp.

Ông Quan Ẩn Đạt hơi đỏ mặt, nói khẽ: “Tôi vừa gặp Đồng Đồng thì trong lòng đã coi con bé như con gái mình rồi, cho nên lão Tiêu à, Đồng Đồng ở đây có một thân một mình, ông phải giúp tôi chăm nom Đồng Đồng đấy nhé.”

“Yên tâm đi chú Quan, chuyện này cứ để cháu lo.” Tiêu Tử Hoàn vỗ ngực, nói chen vào.

Ông Tiêu Hoa và ông Quan Ẩn Đạt nhìn nhau cười lớn, tiếng cười ấy khiến Trì Linh Đồng quay đầu lại. Cô ngó xung quanh, ồ, sao không thấy mẹ Tiêu Tử Thần nhỉ?

“Mẹ tôi nói hôm nay phải diễn tập phòng chống động đất, vẫn đang ở trong hầm trú ẩn.” Tiêu Tử Thần nhỏ giọng nói.

“Hầm trú ẩn?”

“Chính là phòng của bà ấy.”

Trì Linh Đồng hơi nâng khóe môi, thầm nghĩ, ở chung với mẹ anh ta chắc có thể học được nhiều từ thú vị!

Đèn hoa vừa sáng, Tiêu Tử Hoàn đích thân lái xe đưa bốn người tới Mỹ Thực Phủ, đặc biệt chuẩn bị một căn phòng, hải sản, canh gà, lẩu cay, đồ ăn đều là loại tươi ngon nhất hạng, rượu là rượu Mao Đài mà Tử Hoàn cất giấu. Anh ta cũng không ra ngoài chào khách mà ngồi dính vào bàn, vừa uống rượu với ông Quan Ẩn Đạt, vừa trêu chọc Trì Linh Đồng.

Trì Linh Đồng thật sự kém cỏi trong khoản ăn lẩu, vừa uống vài ngụm canh gà, gắp được mấy đũa thức ăn đã làm bỏng miệng, cô cũng không dám nói ra, chỉ bảo là nóng quá, muốn ra ngoài mua chút nước lạnh để uống. Cô nhớ là ở cạnh Mỹ Thực Phủ có một quán kem.

“Để tôi đi cho!” Tiêu Tử Hoàn đứng lên, xung phong nhận trách nhiệm.

Ra khỏi phòng, cô ôm miệng, há mồm ra khỏi cổng của Mỹ Thực Phủ, ngây người giữa bóng đêm. Ông Quan Ẩn Đạt rất tốt, tốt tới mức cô không thể ghét nổi, nhưng nếu ông định thay thế vị trí của ông Trì Minh Chi, lòng cô vẫn cảm thấy hơi lạ lùng. Cảm giác này không thể diễn tả bằng lời, cô đành giấu kín trong lòng. Ai cũng có quyền theo đuổi hạnh phúc, ông Trì Minh Chi đã phạm sai lầm, bà Đàm Trân không cần phải giữ mình vì ông, nếu gặp một người yêu thương trân trọng bà, bà nên đáp lại. Chỉ là, Trì Linh Đồng nhắm mắt, gia đình yên ấm khi xưa giờ đã tan thành tro bụi, không vương lại chút dấu vết nào. Ông Trì Minh  Chi có gia đình, bà Đàm Trân cũng có gia đình, còn cô thì sao? Trì Linh Đồng hít đầy một hơi gió biển, mở mắt, cúi đầu bước về phía quán kem.

“Linh Đồng?” Một giọng nói vừa vui sướng vừa pha chút không chắc chắn vang lên từ đằng sau.

Giọng nói này không hề xa lạ, cô run lên, cắn chặt môi, quay đầu lại, vẻ mặt lễ độ như thường. “Tổng giám đốc Bùi, khéo quá, anh cũng tới đây ăn lẩu sao?”

Khuôn mặt Bùi Địch Thanh thoáng hiện vẻ ưu phiền như bị bỏ rơi: “Dạo này em bận lắm ư?”

“Cũng bình thường, nhận mấy công trình nhỏ, hơi bận chút thôi.”

“Bận tới mức không có thời gian nghe điện thoại?” Anh bước tới gần cô, giọng điệu ngày càng dồn dập hơn.

Cô cười hi hi, từ từ lùi về phía sau, “Là thế này, Tổng giám đốc Bùi, gần đây tâm trạng Chủ tịch Nhạc của chúng tôi không mấy vui vẻ, nếu tôi gặp anh nhiều, tới tai Chủ tịch Nhạc thì chẳng khác gì xát muối vào vết thương của chị ấy, làm vậy quá vô nhân đạo.”

“Không một lãnh đạo nào có quyền hạn chế việc tự do kết bạn của nhân viên.” Vẻ mặt anh hiện rõ vẻ tức giận, “Em đang lừa tôi.”

“Mối quan hệ của chúng ta không giống thế.”

“Không giống ở điểm nào?” Mặt anh ghé sát về phía cô, gần đến có thể đếm được cả lông mi của anh.

“Là hai phe ... đối lập.” Cô vội nghiêng mặt đi.

“Trì Linh Đồng.” Anh lẳng lặng nhìn cô, ánh mắt trầm lắng, buồn bã tới mức khó lòng hình dung, khiến cô hơi hoảng hốt.

Khi mới quen nhau, anh lịch sự gọi cô là “Cô Trì”.

Sau đó gần gũi hơn, anh dịu dàng gọi cô là “Linh Đồng”.

Thân thiết hơn nữa, trên bờ cát, anh thân mật gọi cô là “Cô bé ngoan”.

Anh chưa từng nghiêm khắc gọi tên cô như vậy. Chợt nghe được, đầu cô bỗng trống rỗng, tựa như bị ai đó yểm bùa, không thể nhúc nhích.

“Em có trốn tránh thế nào chăng nữa cũng không thay đổi được hiện thực là ...” Anh nói ra từng chữ từng chữ: “Tôi thích em.”

Cô đứng ngẩn ra, một lúc sau mới nghe thấy bản thân mình nói: “Ồ, cảm ơn!”

Anh giữ tay cô lại, căm ghét vẻ bình thản trên khuôn mặt cô, “Em không còn lời nào để nói ư?”

Cô ngẫm nghĩ một thoáng: “Hình như tôi đâu phải bát nước ‘Vong tình’ của anh.” Dứt lời, cô bỏ đi.

Full | Lùi trang 2 | Tiếp trang 4

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ