Polly po-cket
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 12

“Hai tháng trước Tư mã[1] Thương Dao dâng thư báo ở Thương Dao xuất hiện hạn hán, Trẫm đã sắp xếp cho phát vật tư cứu tế, thế sau hai tháng Thương Dao đã có tình hình mới chưa?” Trên điện Thái Hòa, Đàm Văn Hạo ngồi trên kim loan bảo tọa bình tĩnh hỏi quần thần đang đứng ở trung ương chính điện. Cuối cùng, ánh mắt người rơi lên người Đỗ Tể tướng, “Tể tướng chắc là có thủ tục liên quan muốn thượng tấu?”
“Hồi bẩm Hoàng Thượng, thần đúng là đang muốn báo việc này lên Hoàng Thượng!” Đỗ Khang Vĩnh rời hàng, đứng ở chính giữa, hơi khom người trả lời, “Tư mã Thương Dao dâng thư, trong hai tháng này, mặc dù Thương Dao không có mưa, nhưng trăm họ Thương Dao với sự giúp đỡ của triều đình, cuộc sống vẫn có thể tiếp tục. Xin Hoàng Thượng bớt lo.”
“Ồ?! Xem ra Trẫm đã lo bò trắng răng rồi!” Đàm Văn Hạo không thể hiện ra mặt điều gì, sự lạnh lẽo thoáng qua trong mắt không biết có triều thần nào phát hiện hay không.
“Hoàng Thượng ưu quốc ưu dân, là phúc của dân chúng Phỉ Á.” Đỗ Khang Vĩnh đứng thẳng người, khóe miệng có ý cười nhàn nhạt.
“Thật hổ thẹn!” Đàm Văn Hạo than khẽ, mang vẻ tự trách sâu sắc. “Trẫm tuy quý vi thiên tử lại chưa thể thấu hiểu nỗi khổ của dân chúng, chưa thể che chở cho dân chúng, cũng chưa thể thấu đáo lòng dân, thăm hỏi dân chúng.”
“Hoàng Thượng bận rộn quốc sự, nào có thể lấy thân thể quý giá đích thân tới chốn dân gian?” Đỗ Khang Vĩnh an ủi. “Huống hồ Hoàng Thượng đã mở kho phát lương, cứu tế nạn dân. Dân chúng đương nhiên sẽ ghi sâu ân tình của Hoàng Thượng trong tâm khảm.”
“Ừm, Tể tướng nói rất đúng!” Đàm Văn Hạo cười nhẹ, kèm vài phần nhẹ nhõm, “Cho nên, Trẫm dự định điều một khâm sai tuần tra Thương Dao, thay mặt Trẫm trấn an dân chúng.” Nói tới đây đột nhiên tốc độ lời nói thay đổi, mặt mày nghiêm túc, “Đỗ Dạ Hàn tiến lên nghe lệnh!”
Đỗ Dạ Hàn bước ra, quỳ xuống: “Thần Đỗ Dạ Hàn nghe lệnh!”
“Thương Dao hứng chịu thiên tai, dân chúng khổ sở không nói nổi, Trẫm đặc biệt phong Đỗ Dạ Hàn làm khâm sai đặc sứ chấn tai[2] giúp nạn, lập tức lên đường đến Thương Dao phân phát lương thực, trấn an nạn dân. Ban Thượng Phương bảo kiếm, nếu có quan sai cắt xén của cải quốc nạn, tham tang uổng pháp[3], có thể tiền trảm hậu tấu! Đỗ ái khanh, đây là chuyện liên quan đến mấy vạn mạng người, khanh biết làm việc công bằng, vì dân thỉnh mệnh[4] chứ?”
“Thần nhất định không làm nhục thánh lệnh, vạn tử bất từ!” Giọng nói Đỗ Dạ Hàn sang sảng vang lên, người phủ phục trên mặt đất.
Đỗ Khang Vĩnh sắc mặc lạnh lẽo, ánh mắt trầm xuống; Đàm Văn Hạo lại còn hơi nhếch môi: “Tể tướng có đề nghị gì sao?”
“Chính sách của Hoàng Thượng rất tốt, thần không có đề nghị gì!” Đỗ Khang Vĩnh trả lời mà trên mặt không biểu hiện gì. “Thần có việc bẩm báo, tân khoa Trạng nguyên trong kỳ thi toàn quốc năm ngoái đợi chức đã lâu, mà nhiều chức vụ quan trọng trong Trung Thư Tỉnh[5] vẫn còn trống, xin Hoàng Thượng cho tân khoa Trạng nguyên nhậm chức!”
“Tân khoa Trạng nguyên hôm nay có lên triều không? Là vị nào? Là người ở đâu, là môn sinh của vị đại thần nào?” Đàm Văn Hạo không chần chờ, mạn bất kinh tâm hỏi.
“Thảo dân Mao Thu Thánh bái kiến Hoàng Thượng.” Từ trong hàng ngũ triều thần, một người bước ra rồi quỳ trên mặt đất, mặc trang phục Trạng nguyên, tác phong ôn nhã thư sinh, “Thảo dân là người Thương Dao, là môn sinh của Tể tướng đại nhân ạ.”
Người Thương Dao? Môn sinh của Tể tướng đại nhân? Đàm Văn Hạo hơi nhướng mày, mỉm cười: “Mao Thu Thánh nghe phong: Thương Dao hạn hán nghiêm trọng, người vật đều thiếu nước, Trẫm đặc biệt phong Mao Thu Thánh làm Cầu thủy Đại sứ, phong quan ngũ phẩm, trong ngày hôm nay về ngay Thương Dao nhậm chức, đợi sau khi vấn đề hạn hán ở Thương Dao được giải quyết thì trở lại kinh thành nghe phong.”
Cả người Đỗ Khang Vĩnh hơi rung lên, khom người thành khẩn nói với Đàm Văn Hạo: “Hoàng Thượng, Mao Thu Thánh tuổi còn quá trẻ, sợ là không thể đảm nhận trách nhiệm này.”
“Để hắn ra sức vì chính quê hương của mình, chẳng lẽ còn muốn thoái thác sao?” Đàm Văn Hạo hơi lên giọng. “Mười năm chăm chỉ đèn sách không phải vì báo đáp công ơn của triều đình hay sao? Giờ đây chính là lúc dùng người trong triều, làm sao hắn có thể từ chối? Thánh nhân đã dạy: đạt tắc kiêm tể thiên hạ[6]. Huống chi là vì nơi sinh dưỡng của mình mà ra sức! Lẽ nào chỉ cần một câu tuổi còn trẻ là có thể phủ định hết sao? Hắn là tân khoa Trạng nguyên do chính Tể tướng chọn, không lẽ Tể tướng lại hoài nghi chính con mắt nhìn người của khanh sao? Hay là hắn sợ làm không xong, ngay cả chính thức làm một chuyện vì dân chúng cầu phúc cũng không thể?”
Đỗ Khang Vĩnh trong lòng cả kinh, hành động này của Hoàng Thượng liệu có phải là muốn phân tán toàn bộ thế lực của mình đến các địa phương hay không? Mà còn là chức quan hữu danh vô thực này? “Nhưng mà, Hoàng Thượng, hạn hán ở Thương Dao qua chưa lâu, mà hạn tình đã…”
“Thần nguyện ý lĩnh chỉ!” Mao Thu Thánh đột nhiên đứng thẳng người lên, hai mắt ngập tràn sự xúc động. “Thần nguyện vì dân chúng Thương Dao tận sức, bằng lòng cứu dân trong cơn nước sôi lửa bỏng! Hoàng Thượng nói, nếu như ngay cả với quê hương của mình cũng không thể báo ân, thì báo hiếu với triều đình thế nào? Trăm họ Thương Dao đang trong cơn nước sôi lửa bỏng, Thần cũng lo lắng sâu sắc cho sự sinh tồn của phụ lão trong nhà! Hoàng Thượng phái thần về Thương Dao, không chỉ thành toàn nỗi nhớ quê của thần, mà còn thành toàn tâm nguyện muốn vì Thương Dao cống hiến một phần sức lực của thần!”
“Hảo chí khí!” Đàm Văn Hạo vỗ tay nhẹ nhẹ, khen ngợi. “Sớm nghe nói về tân khoa Trạng nguyên chính là môn sinh đắc ý nhất của Tể tướng, quả nhiên là lòng dạ trăm họ thiên hạ! Thường nói, vì dân cầu phúc mới là gốc rễ làm quan, nước có thể đẩy thuyền cũng có thể lật thuyền, nếu như dân chúng không thể tiếp tục sinh sống, vậy các ngươi làm quan có thể sinh sống tiếp không? Cho nên! Mục đích ban đầu khi tham gia khoa cử của Mao ái khanh là gì? Chẳng lẽ thực chỉ vì rạng danh thiên hạ nhất triều, quang tông diệu tổ? Chẳng lẽ chỉ vì lợi ích của bản thân, mưu cầu vinh hoa? Đương nhiên không phải! Mao ái khanh nguyện tiếp nhận công sai khổ cực này, đã có thể thấy được, Mao á khanh ưu quốc ưu dân, tương lai chắc chắn sẽ là một vị quan tốt vì dân thỉnh mệnh!”
“Tạ ơn Hoàng Thượng tán thưởng!” Mao Thu Thánh mặt mày rạng rỡ, bò sát dưới đất. “Thần nhất định tận dụng mọi khả năng, hoàn thành phó thác của Thánh thượng, cũng vì người dân Thương Dao mưu cầu phúc lợi!”
Đúng lúc ấy, bên ngoại đại điện có tiếng ồn ào, hơn nữa thanh âm càng lúc càng lớn. Đàm Văn Hạo tập trung lắng nghe, ra là Hồng Trù ầm ĩ muốn vào trong, nói Hoàng Hậu có biểu gián thư[7] cần dâng lên. “Ai đang ồn ào ngoài điện? Càng ngày càng không có quy củ gì cả!” Đàm Văn Hạo lạnh giọng. “Lưu công công, đi lôi người đang náo loạn ngoài điện vào!”
“Hồng Trù tham kiến Hoàng Thượng, Hoàng Thượng vạn tuế!” Hồng Trù vừa tiến vào, liền quỳ rạp xuống đất, nhút nhát dập đầu, run rẩy thỉnh an, không dám nhìn chúng triều thần đang đứng trong chính điện. “Hồng Trù biết tự ý xông vào điện Thái Hòa là tội chết, nhưng nương nương có biểu thượng tấu, Hồng Trù dù có mất mạng cũng phải xông vào giao cho Hoàng Thượng!” Vừa nói, Hồng Trù vừa run run chuyển lên phong thư trong tay rồi lui ra ngoài.
Đàm Văn Hạo nhận thư từ tay Lưu công công chuyển lên, mặt không thể hiện gì đọc hết bức thư, rồi thu lại, đưa cho Lưu công công đứng một bên: “Mao ái khanh, Hoàng Hậu đối với việc trị hạn tại Thương Dao như thế nào có chút quan điểm, khanh là người Thương Dao, đối với tình trạng địa lý Thương Dao cũng tương đối hiểu rõ, khanh cầm lấy xem thử xem!”
“Vâng!” Mao Thu Thánh tiếp nhận bức thư, bình thản mở ra, vật đầu tiên đập vào tầm mắt là hai bức tranh, nhìn qua như là loại thủy xa đương thời nông dân vẫn sử dụng[8], nhưng có một chút khác so với loại thủy xa đó: thủy xa đương thời đều là dùng sức người dẫm lên thủy xa kéo thủy xa di chuyển từ thấp lên cao lấy nước, mà loại trên giấy này lại là đặt một trục chuyển động được ngang một bên, dùng một vật gì đó hình con ngựa dẫn động; thân xe thủy xa đương thời thì ngắn, chỉ có thể vận chuyển nước với khoảng cách ngắn thôi, mà thủy xa này, thân xe dài hơn hẳn, trục chuyển động rất cao, bên cạnh có chú thích mấy chữ ‘dùng với nơi có địa thế dốc thẳng đứng’[9]. Mao Thu Thánh không hiểu đây là ý gì, sau khi xem tiếp tất cả nội dung bức thư, Mao Thu Thánh không thể không bội phục vị Hoàng Hậu nương nương này! Trong thư, Hoàng Hậu không chỉ viết rất rõ ràng toàn bộ chi tiết cách chế tạo và nguyên lý sử dụng của loại thủy xa đã cải tiến này, mà còn dặn dò kỹ địa điểm cũng như phương pháp sử dụng cụ thể, đồng thời cũng đưa ra chút ý kiến cực kỳ khả thi cho Thương Dao thời điểm sau kháng hạn: như mùa hạn thì tu sửa và đào thêm thủy trì, xây đập chắn nâng cao, đến mùa mưa thì dùng những thứ đó giữ nước; nhưng Hoàng Hậu nương nương cũng có nhắc tới mấy cách mà Mao Thu Thánh hoàn toàn không hiểu, như đào một giếng sâu ở bình nguyên trước núi.
“Mao ái khanh nghĩ thế nào về quan điểm Hoàng Hậu viết trong thư?” Đàm Văn Hạo nhìn vẻ mặt phong phú của Mao Thu Thánh khi mừng rỡ khi nghi hoặc, cũng tò mò muốn biết suy nghĩ hiện giờ của Mao Thu Thánh.
“Hồi bẩm Hoàng Thượng!” Mao Thu Thánh vui mừng cung kính trình thư lên, “Biện pháp của Hoàng Hậu nương nương rất hay, Hoàng Hậu cũng biết ở trăm dặm bên ngoài Thương Dao có một Thương hà (con sông xanh). Con sông này kinh qua cả năm hạn hán cũng chưa từng đoạn lưu[10], nương nương đề nghị dẫn nước từ Thương hà đến Thương Dao, còn viết rất tỉ mỉ biện pháp áp dụng cụ thể; đồng thời nương nương còn cải tiến rồi công cụ tưới nước ngày nay thường dùng – thật sự có thể nói đó là một sáng kiến! Hoàng Hậu nương nương thật là có tài cử thế[11]!”
“Nói cách khác, những biện pháp Hoàng Hậu đề ra rất khả thi?” Đàm Văn Hạo cười nhẹ, tối qua khi nhắc tới Thương Dao, mặc dù nàng nửa ngủ nửa tỉnh, nhưng nàng cũng đặt việc này trong lòng.
“Cái này… Thần không dám cam đoan!” Mao Thu Thánh có gì đó chưa nói, lại có điều chần chờ. “Thần… Hoàng Thượng, xin cho phép thần gặp mặt Hoàng Hậu nương nương, xin Hoàng Hậu nương nương giải đáp những chỗ thần không hiểu!”
“Chuẩn!” Đàm Văn Hạo cho phép, nhìn về phía Hồng Trù. “Hồng Trù, đi truyền Hoàng Hậu tới điện Thái Hòa!”
Đàm Văn Hạo vừa dứt lời, các triều thần liền nghị luận rào rào: đương kim Hoàng Hậu là con gái của Đỗ Khang Vĩnh, Hoàng Thượng tuyên Hoàng Hậu vào điện Thái Hòa, việc này… Chưa nói đến cử chỉ của Hoàng Hậu hôm nay có dấu hiệu Hậu cung can chính. Hơn nữa Hoàng Thượng hình như còn cho phép Hoàng Hậu can chính! Việc Hoàng Hậu can chính đối với việc ngoại thích nắm quyền có quan hệ rất lớn! Mà chuyện bất hòa giữa Hoàng Thượng với Tể tướng cũng không phải ngày một ngày hai, mặc dù hôm nay người liên tiếp trọng dụng những người có liên quan tới Đỗ gia, nhưng bây giờ ngay cả con gái Đỗ gia cũng nhảy vào, những chuyện này rốt cuộc là hát ở đâu ra?! Chẳng lẽ Hoàng Thượng đã bị người nhà họ Đỗ khống chế?!
Hồng Trù vừa nghe lệnh, trong phút chốc mặt lộ vẻ khó xử, đầu cúi thấp, ấp úng: “Hồi bẩm Hoàng Thượng, nương nương hiện giờ đang nghỉ ngơi, người nói, kể cả trời sập hay Hoàng Thượng cho triệu cũng không được quấy rầy!” Nghĩ tới đây, Hồng Trù lo lắng Đỗ Hiểu Nguyệt khiến Hoàng Thượng mất hứng mà bị phạt, liền tự chủ trương bồi thêm một câu, “Giờ Mão[12] Hoàng Thượng vừa rời đi, Nương nương liền đi tới Tàng thư lâu[13], ở đó một mạch tới giờ Thìn một khắc[14] mới quay về Chiêu Dương cung, tiếp đó thì ngồi viết vẽ chấm chấm vòng vòng lâu lắc. Tới giờ Thìn ba khắc thì buông bút rồi giao cho nô tỳ phong thư này, lệnh cho nô tỳ mang tới điện Thái Hòa thật nhanh.”
Triều thần nghe vậy lại bắt đầu rộ lên xôn xao. Hoàng Thượng muốn triệu kiến Hoàng Hậu, còn phải xem tâm tình Hoàng Hậu thế nào! Xem ra, mặt mũi Hoàng Hậu cũng lớn quá đi, lại dám bừa bãi như thế! Có điều, nếu như thực sự trong vòng thời gian ngắn như vậy mà Hoàng Hậu có thể nghĩ ra một kế hoạch trị hạn tốt, thì không thể không nói, vị Hoàng Hậu này thật có chút tài năng, mà lại còn can dự quốc sự, chỉ e nàng ta có dã tâm lang sói!
Đàm Văn Hạo gật nhẹ đầu, đối với lời Hồng Trù nói thì không có ý kiến gì — đã sớm lĩnh giáo tính tình Đỗ Hiểu Nguyệt rồi, nói nàng đang nghỉ ngơi chi bằng nói nàng lười chẳng buồn qua bên này còn hơn! “Trưa nay Mao ái khanh lại vào cung gặp mặt Hoàng Hậu đi.” Đàm Văn Hạo phất tay ý bảo Mao Thu Thánh lui ra. “Chúng thần còn chuyện gì muốn thượng tấu không?”
Đồng Thị lang bước lên một bước: “Hoàng Thượng, vị trí Trung Thư Thị lang của Trung Thư Tỉnh đã khuyết từ lâu, xin Hoàng Thượng định đoạt.”
“Trung Thư Thị lang?” Đàm Văn Hạo lạnh lùng nói, mắt chuyển hướng liếc nhìn Đỗ Khang Vĩnh, nhưng mặt lại thẳng phía Đồng Thị lang, “Đúng rồi, Dương Châu Thái thú Đoạn Thủy Đức không làm việc nhiều năm rồi, có nhiều ý kiến đóng góp, nghe nói hắn đã về kinh dưỡng bệnh nửa năm nay, vừa đúng lúc lắm. Truyền lệnh, Đoạn Thủy Đức khiên tốn bổ làm Trung Thư Tỉnh Thị lang, ngày mai lập tức nhậm chức.” Từ xưa tới nay, Đoạn Thủy Đức không hòa hợp với Đỗ Khang Vĩnh, Đoạn Thủy Đức từng làm thiếu phó[15] của Thái tử, sau bị Đỗ Khang Vĩnh lật đổ, bị đuổi ra khỏi kinh thành.
Đỗ Khang Vĩnh dường như bị đả kích rất mạnh, sắc mặt rốt cục cũng thay đổi, hơi tím tái, chòm râu hoa râm khẽ động, cuối cùng lại không nói gì, Đàm Văn Hạo cũng giữ nguyên tư thế, mặt mày uy nghiêm: “Chúng thần còn chuyện gì nữa không? Không có thì lập tức bãi triều!”
“Thần có việc khải tấu!” Trương Thượng thư đứng ra, vẻ mặt nghiêm túc, “Hoàng Thượng, hành vi hôm nay của Hoàng Hậu chính là đang can thiệp vào quốc gia đại sự, từ xưa đến nay, Hậu cung không được can chính! Bây giờ Hoàng Hậu phạm vào đại kỵ như thế, Hoàng Thượng không thể nhân nhượng dung túng, tránh ngày sau dưỡng hổ vi hoạn[16]!”
Các quan lại khác nghe xong, trừ cha con họ Đỗ gia và Mao Thu Thánh, đều thuận theo lời Trương Thượng thư, nói ba lần liên tiếp, Hồng Trù đứng hầu một bên nghe được liền sợ hãi run rẩy, lo lắng ra mặt nhìn Đàm Văn Hạo, nhưng Đàm Văn Hạo vẫn không thay đổi sắc mặt ngàn năm như một ấy, một chút thể hiện thôi cũng không có, rất muốn đứng ra thay Đỗ Hiểu Nguyệt giải thích, nhưng lại sợ mình càng nói càng đổ dầu vào lửa!
Ánh mắt lạnh lẽo quét một lượt đám triều thần, Đàm Văn Hạo ung dung buông một câu: “Hoàng Hậu là vợ của Trẫm, vợ phân ưu cùng chồng là chuyện đương nhiên! Huống chi chuyện nhà của Trẫm có quan hệ gì với chúng khanh?! Trẫm có nuôi hổ hay không, Trẫm tự biết! Bãi triều!” A! Đỗ Hiểu Nguyệt thực là hữu lực vô tâm[17], nàng trước nay không hề có hứng thú đối với mấy việc này! Nhưng cử chỉ của nàng hôm nay có ý gì?
Nhìn Đàm Văn Hạo phất tay áo bỏ đi, để lại một đám triều thần mỗi người một tâm tư nhìn ngó lẫn nhau, phỏng đoán thế cục hiện giờ – Hoàng Thượng hình như rất thiên vị Hoàng Hậu, ngay cả việc Hoàng Hậu công nhiên tham chính cũng tha thứ dễ dàng! Có điều, những người khác có thể không có sắc mặt khó coi, nhưng sắc mặt Đỗ Khang Vĩnh lại nặng nề, tỏ vẻ tức giận xoay người rời đi!

“A! Muội thật đúng là sẽ tìm chỗ ngủ mà, không sợ rơi từ trên cây xuống sao?”
Mặt ngứa ngứa như bị con sâu bướm bò qua, Đỗ Hiểu Nguyệt mắt mũi lờ đờ dụi dụi mặt, rồi nghe thấy một tiếng cười vui vẻ rất êm tai, khi đó mới mở mắt ra hẳn. Một ánh sáng trắng như ánh trăng non đập vào mắt, vẻ tươi cười ôn nhã mà đáng yêu thật quen thuộc. Hiểu Nguyệt nghiêng người tựa lên cây cười ha ha, nghếch đầu hỏi khẽ: “Ý? Hôm nay sao huynh không đến điện Thái Hòa à?”
Đàm Văn Bác liền lại gần, ngồi xuống nhánh cây gần chỗ Đỗ Hiểu Nguyệt đang ngồi, vừa cười vừa nhìn Hiểu Nguyệt: “Sao sáng sớm nay đã cải trang chạy tới đây? Những người khác không tới thỉnh an muội sao?”
“Hừ! Chính vì sợ đám người ấy mới phải chạy đó!” Hiểu Nguyệt thở phào một hơi, nghĩ tới đám phụ nữ điểm trang diêm dúa dán đôi mắt đỏ kè vì ghen tức vào mình, nói mấy lời không ra chủ đề gì, toàn thân trên dưới chẳng lấy gì làm dễ chịu, tốt hơn hết là trốn đi! “Ai da, huynh còn chưa trả lời sao hôm nay lại không lên triều đấy! Chắc là lén chuồn đi chứ gì?”
“Hôm nay là ngày giỗ của mẫu phi ta.” Đàm Văn Bác nói một lời nhẹ nhõm, tựa như không hề buồn phiền. Nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt lại cảm nhận được nỗi mất mát của hắn.
Sau một hồi không khí hơi trầm lắng, Hiểu Nguyệt mím môi, rồi cười nhẹ, mắt mở tròn nhìn mấy chiếc lá xanh trước mặt cho tới khi trong mắt mơ hồ một màu xanh của lá cây: “Ít nhất so với muội huynh còn tốt chán, sống ở đây muội chẳng có thứ gì!” Mắt cay cay, nơi khóe mắt cũng ứa nước mắt, lấy tay chùi đi, tỏ vẻ giống như đang cười, “Ha! Không nói chuyện này nữa! Đúng rồi, huynh sống ngoài cung nhiều năm, ở ngoài đó có chỗ nào chơi hay không?”
“Ở ngoài cung có rất nhiều chỗ vui chơi hay ho!” Đàm Văn Bác cũng biết nỗi khổ trong lòng Đỗ Hiểu Nguyệt, liền xuôi theo lời nàng, “Thế nào, muội đã lên kế hoạch sau khi xuất cung sẽ đi chơi đâu chưa?”
“Ha! Không sai!” Nhắc tới việc này, Hiểu Nguyệt liền thấy hứng thú, “Sáng nay lúc muội đi tìm thư tịch giới thiệu về những cái liên quan tới địa lý Thương Dao, phát hiện Thương Dao nơi này thực rất đẹp đẽ, còn có dòng Thương hà mới thực thần kỳ, lại có thể trong hoàn cảnh mấy tháng trời không mưa cũng không đoạn lưu, muội đoán nơi đầu nguồn con sông nhất định có điểm gì đặc biệt, một ngày nào đó nhất định phải đi xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng!”
Đàm Văn Bác nhìn Hiểu Nguyệt với ánh mắt không biết làm sao, tuy sớm biết tư tưởng Hiểu Nguyệt khác với những người con gái khác, không ngờ rằng nàng lại cảm thấy hứng thú với việc này! Chỉ là… “Mới sáng sớm mà muội đã chạy đến Tàng thư các chính là để xem cái này? Đó không phải là phong cách của muội!” Sau mấy ngày sống cùng một chỗ với nàng, không khó phát hiện rằng nàng rất thích mơ màng, cũng thích được ngủ, cũng dễ sống chung, không có chút yếu ớt nào của một người con gái khuê phòng, nhưng cũng chẳng có vẻ nhàn rỗi kiểu khuê phòng – nàng không thích Thi Thư, chỉ thích sách gió trăng, đó đã là một bí mật ai ai cũng biết.
“Giọng điệu đó của huynh là sao hả!” Đỗ Hiểu Nguyệt nghe ra ý tứ ẩn sau lời nói của Đàm Văn Bác, không hài lòng, mặt đen lại, “Muội nghe nói Thương Dao hạn hán mấy tháng nay, muốn tìm một biện pháp giúp người dân nơi đó khắc phục tình cảnh khốn khó, nhưng muội lại không hiểu biết về Thương Dao, chỉ có thể cầu cứu sách vở thôi!”
“Vậy muội đã tìm ra biện pháp chưa?” Văn Bác cười nhẹ, nàng chính là như vậy, ngoài mặt thì lạnh nhạt, kì thực rất có lòng, giống như chuyện Thanh Trúc vậy, dù Thanh Trúc đã phản bội nàng, nàng vẫn tha thứ cho ả, lại còn thay ả cầu xin được miễn tội chết.
“Đương nhiên!” Hiểu Nguyệt hơi nhướn mắt, mỉm cười. “Nếu không thì muội có cần tới đây mà ngủ đâu chứ? Đêm qua anh trai huynh quấn muội đến hơn nửa…” Hiểu Nguyệt nói tới đây liền ý thức được lời nói của mình có chút mập mờ, lập tức sửa miệng, “Ý muội là nói…”
“Muội không cần giải thích gì với ta hết! Ta chỉ là bạn bè của muội, việc đó không cần giải thích với ta.” Trong lòng Đàm Văn Bác chua xót, cười khổ, điều duy nhất có thể làm cho lòng mình thoải mái một chút chính là chuyện thủ cung sa trên tay nàng vẫn còn đó.
“A! Cũng đúng ha!” Đỗ Hiểu Nguyệt cũng nhẹ nhõm cả người, hơi nhún vai, đồng thời cũng tự kỷ ám thị trong lòng, “Huynh là bạn bè, hắn là đồng bọn, trừ điều này ra, không còn gì khác!”
Thực là vậy sao? Muội nói như thế, có phải đang tự nhắc nhở mình điều gì hay không? Đàm Văn Bác không hỏi ra miệng, có những lời, không dám đi hỏi, sợ rằng đáp án nghe được chính là những lời mình không muốn nghe.
Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi lặng lẽ một lát, sau đó mặt mũi nghiêm trọng nhìn Đàm Văn Bác: “Việc đó, Văn Bác, huynh thích đến mảnh rừng hạnh này như thế, muội thấy nhất định rừng hạnh này có liên quan tới mẫu phi của huynh! Hôm nay lại là ngày giỗ của mẫu phi huynh, đúng lúc muội đang ở đây, muội mượn rừng hạnh này bái tế dì một chút nhé!”
“Làm sao đột nhiên lại nghĩ tới chuyện này?” Đàm Văn Bác rất cảm động với tấm lòng tâm giao, tỉ mỉ của nàng.
“À!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhoẻn miệng cười, nhảy từ cành cây xuống, lần này đã an ổn chạm đất, đứng dưới bóng cây, cười với Đàm Văn Bác đã đứng ở trên nhánh cây, “Ha! Cái này, muội coi như là mượn vật ký tình nhé!”
Khoảnh khắc Hiểu Nguyệt phi người nhảy xuống thực khiến Văn Bác toát mồ hôi lạnh nhìn nàng an toàn chạm đất, cũng theo nàng xuống đất. “Muội muốn bái pháp như thế nào?”
“Ừm… Không có nến hương tiền giấy nhỉ… Như vậy đi, dù sao chuyện tế bái cũng chỉ là một loại nghi thức, bản thân muội luôn cho rằng có tâm là được rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, định rút gọn giản lược nghi thức, “Phật nói sau khi chết, người tốt sẽ được đến thế giới cực lạc Tây phương, mẹ huynh… đoán chắc là một người tốt nhỉ, muội sẽ bái lạy về phía Tây.”
Đàm Văn Bác khóe miệng hơi giật giật, cái gì gọi là chắc xem như! Nhưng trông nàng vẻ mặt thành kính hai tay chắp lại, bị nàng cảm hóa, cũng quay về hướng Tây nhắm mắt chắp tay.
“Dì à, mặc dù cháu chưa bao giờ gặp người, cũng không biết ân ân oán oán gì trong Hậu cung này. Nhưng mà, cháu lại nghĩ, cứ cho là thực sự có ân oán gì đó, cũng có thể xem như đã rõ ràng rồi – ít nhất có người đã nuôi dưỡng con trai người đến lớn. Mà hai người họ nhìn qua cũng được cho là đại soái ca, có tài có mạo, người anh lớn cũng tính như một Quân Vương tốt, đáng tiếc với quan điểm của cháu thì có hơi phong lưu, hơi nhiều phụ nữ; còn người em, xem như là một Vương gia tốt. Song, với cách nhìn của người ở đây, huynh ấy cũng được cho là lớn tuổi rồi mà vẫn chưa có chính thất; còn Thái Hậu nữa, thân thể không khỏe chút nào, có khi không bao lâu nữa sẽ đi đoàn tụ với người; về phần những người khác trong Hoàng thất, cháu không hiểu biết mấy, nên thôi không nói với người nữa.” Đỗ Hiểu Nguyệt đọc lầm bầm. “Về phần cháu, nếu như bây giờ người thật sự đang ở bên cạnh Phật tổ, phiền người truyền lời cho ông ấy, cháu nhớ nhà lắm, nếu như có thể giống như lúc đến thần không biết quỷ không hay mà trở về thì thật tốt.”
Đàm Văn Bác lúc mới nghe Đỗ Hiểu Nguyệt nói thì rất muốn cười, nhưng nghe nàng nói tiếp lại cười không nổi nữa – nàng thật sự không vui vẻ ư? “Hiểu Nguyệt, nói cho ta biết, sức khỏe của Thái Hậu có phải đã tới bước không còn thuốc chữa hay không? Còn nữa, vì sao phải nói với Phật tổ rằng muội nhớ nhà, cái gì gọi là đi đi về về mà thần không biết quỷ không hay?” Đứng trước mặt Hiểu Nguyệt, Văn Bác thấy khó hiểu hỏi – lời nói của nàng, như thể nàng lúc nào cũng chuẩn bị biến mất khỏi cuộc đời này!
Đỗ Hiểu Nguyệt mở to mắt nhìn Đàm Văn Bác, thở dài nhè nhẹ: “Nếu như thật sự quan tâm đến người thì huynh hãy tự đi thăm đi! Còn muội, vốn chỉ là một người khách qua đường ở nơi đây – trong thiên hạ, ai không phải một người khách qua đường trong lịch sử? Thái Hậu cũng vậy thôi, cho dù hồi còn trẻ bà ấy từng làm chuyện hoang đường gì, từng làm chuyện sai trái gì, bà ấy cũng nhận lại đủ rồi, lương tâm đã bị cắn rứt, thân thể đã bị giày vò! Huống hồ bà ấy đã dùng hết tâm tư đưa các huynh lên ngôi vị cao nhất, thậm chí bà còn muốn giúp anh trai huynh bình định chuyện triều chính. Chỉ tiếc, bà đã lực bất tòng tâm mất rồi! Cho nên, huynh làm ơn đừng ‘hận’ người nữa – vì một người chỉ sinh ra huynh nhưng chưa từng nuôi dưỡng huynh mà hận một người dù không sinh ra huynh nhưng lại nuôi huynh khôn lớn! Thường nói, mẹ sinh không thân bằng mẹ nuôi, chưa kể bà ấy còn là cô mẫu của huynh! Bất kể ra sao, thời gian còn lại của bà ấy không nhiều nữa. Có cơ hội thì huynh hãy cùng bà ấy gặp mặt, tháo gỡ khúc mắc trong lòng!”
“Là bà ấy bảo muội nói sao?” Đàm Văn Bác ngoài mặt không thể hiện gì, không lạnh không nhạt hỏi.
“Không phải!” Đỗ Hiểu Nguyệt lắc đầu, cười khổ, “Xem như muội nhiều chuyện đi! Muội chỉ muốn nói, có một số người, một số việc chỉ đến khi mất đi rồi mới biết quý trọng!” Trước kia, Hiểu Nguyệt không hề hứng thú chút nào với các loại hoạt động chung của gia đình, khi người nhà ra ngoài vui chơi thì Hiểu Nguyệt đang ngủ; bây giờ, không muốn ngủ nữa, ngủ ‘dậy’ rồi, cũng đã không còn cơ hội nào! “Muội chỉ hy vọng, một ngày nào đó sau này, huynh sẽ không hối hận!”
Đàm Văn Bác im lặng, trầm mặc mà không biểu tình gì. Chẳng mấy chốc, ánh nắng ban trưa đặc biệt ác độc, giống như một con dao nhọn, từng chút từng chút một khắc lên da thịt. “Sao muội lại có thể có cảm xúc như thế? Lẽ nào trên người muội, có quá khứ nào khác sao?” Văn Bác đột nhiên trợn mắt nhìn vào mắt Hiểu Nguyệt, trong mắt nàng chất chứa nỗi đau và sự mất mát không thể nói ra, sự tang thương thể hiện trên mặt tuyệt đối không phải của một người con gái mới mười sáu mười bảy tuổi… Kể cả nàng rất thông tuệ đi nữa, kể cả nàng trông sâu sắc hay xa xôi hơn so với những người khác, thứ gọi là tình cảm này, nhất định phải kinh qua mới biết được những buồn vui bên trong.
“Không có!” Đỗ Hiểu Nguyệt phản bác một cách vô thức, nhưng lời vừa rời miệng, nước mắt đã ứa ra, dùng ống tay áo thấm một bên khóe mắt, mím chặt môi, nói lạnh nhạt, “Có một số việc, các huynh vĩnh viễn không hiểu được đâu!”
“Muội mệt rồi!” Đàm Văn Bác khe khẽ thở dài, “Ta cũng mệt rồi!”
“Ha! Xem ra chúng ta phần nào đấy đồng bệnh tương liên, ôm một chút nào, mọi người cổ vũ lẫn nhau!” Giờ khắc này Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ muốn tìm ai đó ôm một cái, vỗ vỗ vai, nói một câu không sao đâu, ngày mai trời lại sáng!

[1] Một chức quan.
[2] Chấn tai = cứu tế người bị nạn.
[3] Ăn hối lộ, bẻ cong luật pháp.
[4] Thay mặt dân để giúp đỡ, xin xỏ.
[5] Ban Thư ký Trung ương
[6] “Cùng tắc độc thiện kỳ nhân, đạt tắc kiêm tể thiên hạ.” – một câu trong cuốn “Mạnh Tử – Tận Tâm Thượng”, nghĩa là khi chí không thành thì giữ mình trong sạch tu dưỡng phẩm đức cá nhân, khi đạt được ý chí rồi thì khiến cho thiên hạ đều có thể được như vậy.” (Theo Baidu)
[7] Thư, sách thể hiện sự can ngăn, dâng lên vua chúa.
[8] Hình dung ra thì nó từa tựa như loại này: (Ảnh)

[9] Hic, mấy cái về kỹ thuật mình không hiểu lắm, viết bằng tiếng Việt có khi cũng chẳng hình dung nổi, huống chi tiếng Tung Của ~.~
[10] Dòng chảy bị đứt đoạn.
[11] Cử thế = khắp thế giới (Chỗ này chắc ý nói tài nhất trên đời ấy mà =.=)
[12] Khoảng 5h sáng.
[13] Thư viện
[14] Khoảng 7h15’ sáng.
[15] Một chức quan, cũng phụ trách dạy dỗ con vua nhưng thấp hơn Thái phó.
[16] Nghĩa tương tự câu “nuôi ong tay áo” của Việt Nam
[17] Trái ngược với câu “hữu tâm vô lực” – có lòng mà không có sức, ở đây là có sức nhưng… không có lòng!

Thời tiết mùa hè rất dễ thay đổi, một khắc trước ông mặt trời tươi đẹp vẫn chiếu rọi trên cao, nhưng nháy mắt sau đã có thể cuồng phong bạo vũ.
Khi Đỗ Hiểu Nguyệt bị cơn mưa to ào đến đột ngột dội cho ướt nhẹp cả người mà lòng vẫn sảng khoái quay về Chiêu Dương cung thì đã quá giờ Ngọ. Vừa bước vào cửa lớn Chiêu Dương cung, điều đầu tiên Hiểu Nguyệt cảm nhận được chính là bầu không khí rất khác ngày thường: cung nhân Chiêu Dương cung đang đứng xếp thành một hàng trước hiên, cúi đầu cụp mắt, Hồng Trù lặng lẽ đứng ở tẩm điện, mắt vừa ngước ra ngoài vừa ngó vào phòng!
“Hồng Trù, Tú nhi, các cô làm sao vậy?” Đỗ Hiểu Nguyệt một bên lau nước mưa trên mặt, một bên lên tiếng trách cứ. “Lúc các cô đứng ngơ ngẩn ngốc nghếch sao lại không hề nghĩ tới chuyện đem ô cho ta?”
“Tiểu thư, rốt cục người đã về rồi!” Hồng Trù trước tiên sợ sệt liếc nhìn vào trong phòng, rồi lập tức vui mừng, lại lo lắng nói với Hiểu Nguyệt, “Tiểu thư, tranh thủ lúc Hoàng Thượng còn chưa phát hiện người đã về, mau đi thay bộ quần áo ướt này ra, rồi đi gặp Hoàng Thượng, chốc nữa Hồng Trù sẽ mang nước tắm tới cho người.”
“Hoàng Thượng tới cũng đã tới rồi, cái bộ dạng này là thế nào?” Đỗ Hiểu Nguyệt gõ nhẹ lên đầu Hồng Trù, cười hỏi ngược, “Hắn ngày nào chả đến, sợ cái gì?”
Hồng Trù vừa nghe liền cuống quít: “Không phải đâu, tiểu thư, Hoàng Thượng cũng vừa mới tới chưa lâu, ngay trước khi trời mưa ấy, mà sắc mặt rất kém, một lúc sau liền ra lệnh cho toàn bộ cung nhân Chiêu Dương cung đứng hết ngoài hành lang, không được nhúc nhích.”
Hử… Hắn lại bày ra trò gì đây? Tự dưng chạy đến Chiêu Dương cung tức giận? “Được rồi, các người lui xuống trước đi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười cười vẫy tay với đám cung nhân, nhưng họ vẫn không có cử động gì, Hiểu Nguyệt cũng biết bọn họ đang chấp hành mệnh lệnh của Đàm Văn Hạo, liền nghiêm túc nói, “Bản cung lệnh cho các người lui đi, không lẽ đến lời của bản cung cũng không nghe à?”
Đáng tiếc, đám cung nhân vẫn bất động y nguyên, Hồng Trù liền nhỏ giọng thầm thì bên tai Hiểu Nguyệt: “Tiểu thư, Hoàng Thượng nói, không có lệnh của người, không cho phép ai rời khỏi vị trí! Tiểu thư à, Hồng Trù thấy có vẻ là Hoàng Thượng giận người, lát nữa người vào trong đó nên cẩn thận một chút!”
“Giận ta?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhắc lại, lòng tràn đầy nghi hoặc, sao lại vậy được nhỉ? Mình đã làm chuyện gì đáng để hắn giận chứ? Lẽ nào bởi bức biểu gián hôm nay? Nếu phải thì mình nhận thôi, dù gì mục đích dâng biểu gián chính là muốn kích thích Đỗ Khang Vĩnh. “Được rồi, các người lui hết đi! Nếu xảy ra chuyện gì, bản cung sẽ chịu trách nhiệm!”
“Hay là nàng chịu trách nhiệm cho bản thân trước đi!” Giọng nói vừa lạnh lùng vừa lộ vẻ tức giận của Đàm Văn Hạo đột nhiên truyền ra từ bên trong, “Còn đứng ngoài cửa làm gì nữa? Vào đây! Những người còn lại đi hết cho Trẫm, trong vòng mười bước nếu không được Trẫm cho phép thì không được tới gần!”
Hồng Trù, Tú nhi lĩnh mệnh lui xuống, khi đi còn không quên trao choHiểu Nguyệt một ánh mắt lo lắng dặn dò nhớ bảo trọng. Đỗ Hiểu Nguyệt không phản ứng gì nhiều, nhấc chân tiến vào. Trong điện so với ở ngoài ấm áp hơn nhiều —— đứng ngoài cửa có gió lạnh thổi tới, thật sự là rất lạnh!
Sau khi vào, ngước mắt liền thấy Đàm Văn Hạo đang nghiêng người ngồi dựa lên lương tháp, cặp mắt lạnh lùng đang nhìn mình chăm chăm, vẫn có thể thấy từng tia lửa giận đang cháy ngấm ngầm. Thấy tình trạng này, Đỗ Hiểu Nguyệt ho nhẹ một tiếng, mới từ từ mở miệng: “Hoàng Thượng có chuyện gì vậy?” Theo lệ thường, tầm này hắn hẳn là đang ở Noãn Tâm các hoặc Ngự thư phòng xem sổ sách hay nghỉ ngơi mới phải.
“Không có việc thì không thể tới Chiêu Dương cung à?” Đàm Văn Hạo ngồi thẳng dậy, không oán không giận hỏi ngược lại, “May mà Trẫm tới, nếu không thực không biết Hoàng Hậu muốn giấu Trẫm đến bao giờ đây!”
“Ta giấu huynh chuyện gì thế?” Hiểu Nguyệt không biết mình đã giẫm phải cục mìn nào của hắn nữa, hắn kỳ cục lập dị như vậy, chuyện không đầu không đuôi khiến Hiểu Nguyệt có cảm giác đoán không ra sờ không thấy! “Hắt xì! Thôi đi, nếu không phải việc gì gấp gáp, trước hết mời huynh tránh đi một chút, đợi tat hay quần áo xong sẽ tán dóc với huynh ha!” Hiểu Nguyệt ôm mũi, nói giọng bực bội đi về phía y trù[1] – bộ quần áo trên người gần như đã ướt sạch, vẫn may là bộ quần áo cung nữ này không bị trong suốt, nếu không đã sớm lộ hết rồi.
“Nàng lại đuổi Trẫm đi ư?” Đàm Văn Hạo bất ngờ lao đến trước mặt Đỗ Hiểu Nguyệt, chặn mất lối đi của nàng, sự giận dữ lộ ra ngoài mặt không bị áp chế, đôi mày nhướn lên như đôi kiếm, lửa giận lan tỏa trong giọng nói trầm thấp. “Hoàng Hậu, nàng đừng quên, mọi việc trong Hoàng cung đều do Trẫm quyết định!”
“Vâng, là huynh quyết định hết! Được chưa!” Đỗ Hiểu Nguyệt một lòng muốn thay quần áo, dù biết Đàm Văn Hạo hiện giờ đang trong cơn giận, cũng không buồn để ý – lúc này nếu lấy cứng chọi cứng, chỉ sợ không có quả ngon mà ăn! “Làm ơn đi, khắp thiên hạ này đều là do huynh định đoạt, đây là chuyện người trong thiên hạ đều biết rồi!” Giọng điệu qua loa, miễn cưỡng nói với Văn Hạo, đồng thời mạn bất kinh tâm vòng qua hắn, đi đường khác!
Văn Hạo bị thái độ thờ ơ của Hiểu Nguyệt chọc giận triệt để, cơn giận nhẫn nhịn đã lâu trong thoáng chốc liền bộc phát: “Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng đứng lại cho Trẫm! Thành thật khai ra, sáng nay nàng đã đi những đâu?” “
Xoay người, rất bất đắc dĩ nhìn Đàm Văn Hạo: “Đương nhiên là trong Hoàng cung! Ta xin huynh đấy, ta còn có thể đi được chỗ nào khác sao?”
“Hừ!” Đối với câu trả lời như vậy của Hiểu Nguyệt, Văn Hạo rất không hài lòng, nghiêm mặt lại, lạnh giọng, “Hoàng Hậu, giờ Trẫm lệnh cho nàng quỳ xuống! Trung thực khai ra sáng nay đi hoang những đâu?”
Thái độ này của Đàm Văn Hạo cuối cùng đã chọc giận được Đỗ Hiểu Nguyệt, lui về phía sau hai bước, vẻ mặt phẫn nộ, ánh mắt lạnh lùng cao giọng chất vấn: “Này, nhà huynh làm sao vậy? Hôm nay vừa đến đã bí bí ẩn ẩn, ta lại đắc tội với huynh ở đâu à? Nếu có, mời huynh nói thẳng ra, đừng dùng cái thân phận tôn quý vô cùng của huynh để ép ta!” Cái gì gọi là đi hoang bên ngoài chứ? Đi hoang thì cũng cần thời gian và tinh lực, kể cả không tiếc thời gian và tinh lực, trong Hoàng cung này có chỗ nào để đi hoang à? Lại còn ra lệnh cho mình quỳ xuống, hắn thật đúng là cho mình là Hoàng Đế đây mà!
“À! Thân phận! Có ngày nào nàng để Hoàng Đế Trẫm vào mắt ư?” Đàm Văn Hạo bước lên hai bước, gần như ngang với Đỗ Hiểu Nguyệt, cúi thấp đầu, trừng mắt nhìn nàng. “Chuyện nàng cam đoan với Trẫm, có làm được không hả? Làm Hoàng Hậu của Trẫm, làm vợ của Trẫm, hành vi của nàng có kiểm điểm hay không?”
“Đàm Văn Hạo, nếu hôm nay huynh muốn tới tìm ta cãi cọ, thì ta nói cho huynh biết, ta không có tâm tình nào cãi với huynh hết!” Hiểu Nguyệt không lẩn tránh ánh mắt Văn Hạo. “Về phần hành vi của ta có cần kiểm điểm hay không, không cần huynh đánh giá. Ta có làm được chuyện mình đã bảo đảm hay không, chính huynh có thể tự chạm vào lương tâm mà tự hỏi, ngôi vị Hoàng Hậu này ta làm đã tẫn chức bao nhiêu!” Vì hắn, mình vứt bỏ thời gian ngủ nghê, chạy đến Tàng thư các hăng hái chiến đấu với đám sách vở ấy mấy hồi, cố nhớ lại đến muốn nổ đầu ra một chút kiến thức có liên quan được học năm đó, kết quả thì sao, một danh tiếng tốt cũng đổi không được ư?
“Đúng, là rất tận tụy!” Đàm Văn Hạo cười lạnh. “Tận tụy tới mức đổi Vương miện của Trẫm thành màu xanh luôn!”
Nếu như là lúc bình thường, Đỗ Hiểu Nguyệt khẳng định sẽ quăng cho một câu ‘mũ huynh sớm đã thành màu xanh rồi’ cộng thêm mấy câu trêu chọc không nóng không lạnh, nhưng hôm nay Hiểu Nguyệt chỉ muốn nói rõ mọi chuyện với hắn! “Đừng ngậm máu phun người! Mũ của huynh màu xanh là do ai, trong lòng huynh rõ nhất! “ Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh mặt phản kích, không để ý bộ quần áo trên người đã ướt đẫm từ trên xuống dưới, ngồi thẳng lên ghế, tư thế chỉnh trang xong, định tiến hành đối chiến với Đàm Văn Hạo một lúc lâu. “Có điều, nếu huynh đã nói đến phần đó, ta cũng muốn nghe một chút, lời này của huynh có luận cứ từ đâu?” Tục ngữ nói không có lửa làm sao có khói, chẳng lẽ trong Hậu cung lại có bát quái mới nhất mà mình không biết?
Thái độ mạn bất kinh tâm của Hiểu Nguyệt làm Đàm Văn Hạo cảm thấy dường như mình là người vô cớ làm loạn. Nhưng những gì vừa mới chứng kiến vẫn rõ mồn một trong mắt: một nam một nữ trò chuyện với nhau thật vui vẻ, thậm chí còn không kiêng kị gì hết mà ôm ấp thân mật – chuyện đó coi là gì đây?! Hít sâu một hơi, kiềm chế lửa giận lại bùng lên, bực bội ngồi sát bên Hiểu Nguyệt, lạnh giọng: “Nàng và Văn Bác có phải rất quen thuộc nhau hay không?”
Đỗ Hiểu Nguyệt vô thức ngẩn người ra, không biết nên trả lời thế nào mới phải, hơi do dự, chỉ có thể tránh nặng tìm nhẹ trả lời: “Không quen lắm, từng gặp qua mấy lần – huynh cũng nên biết mà! Còn nữa, huynh hỏi cái này làm gì?” Nói tới đây, Hiểu Nguyệt không khỏi nhíu mày, hắn không dưng đến hỏi chuyện này với chuyện hôm nay vô duyên vô cớ nổi giận có liên quan gì không nhỉ?
“Đúng rồi, đâu có quen lắm! “ Đàm Văn Hạo cười lạnh. “Cải trang thành cung nữ, chạy đến Hội Lan các, đơn độc gặp hắn, nói nói cười cười, ôm ôm ấp ấp… Với người không quen lắm đã có thể thế rồi, vậy với người rất quen thuộc thì nàng làm sao?”
Đỗ Hiểu Nguyệt trong lòng vang một tiếng “lộp cộp”, nhất thời mặt sụ xuống, không lạnh không nhạt hỏi: “Huynh phái người giám sát ta!” Đợt trước hắn có để tai mắt ở Chiêu Dương cung giám sát mình, mình không trách hắn – con tin bị giám sát là đúng; nhưng bây giờ, Chiêu Dương cung đã không còn nhân vật nguy hiểm nào tồn tại, hắn lại có thể vẫn sắp đặt tai mắt ở đây – hắn rõ ràng là hạn chế đời sống tự do của người bên mình!
“Thế thì sao?” Văn Hạo không biểu hiện gì, phản ứng như vậy của Hiểu Nguyệt càng làm cho Văn Hạo tức thêm.
“Đàm Văn Hạo, đừng quá đáng, ta chỉ là đối tượng hợp tác của huynh thôi, huynh không cần phải mỗi giờ mỗi khắc dán mắt vào nhất cử nhất động của ta!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng. “Hơn nữa, cứ cho là ta với Văn Bác có gì đó, cũng không liên quan đến huynh – đừng quên khế ước giữa chúng ta!”
“Đỗ Hiểu Nguyệt, Trẫm đã quá dung túng nàng rồi!” Đàm Văn Hạo mặt mày tái mét, đưa mặt lại gần Hiểu Nguyệt, dùng sức tóm chặt lấy tay nàng, hung hăng nói, “Xem ra, Trẫm nên làm chút việc gì đó để cảnh tỉnh nàng, nàng là Hoàng Hậu của Trẫm, là vợ của Trẫm. Bất kể có cái khế ước chết tiệt đó hay không, nàng cũng cần nhớ thật kỹ cho Trẫm: bất luận thân thể hay trái tim nàng đều là của Trẫm hết, Trẫm không cho phép nàng làm chuyện bất minh với người đàn ông khác, kể cả Hoàng đệ của Trẫm cũng không được!”
“Huynh…” Đỗ Hiểu Nguyệt chán nản, tay bị nắm chặt không động đậy được, nhưng vẫn trợn mắt lên đọ xem ai lợi hại! “Ta nói huynh biết, ta và Văn Bác chỉ là bạn bè đơn thuần, huynh đừng nghĩ ngợi nhỏ nhen như thế! Còn nữa, thân thể và trái tim ta là của chính ta, không phải của bất kỳ ai hết. Cứ cho là Hoàng Hậu của huynh thì thế nào? Cứ cho là vợ của huynh thì thế nào? Huynh không chấp hành đúng khế ước thì sao? Cùng lắm thì ta với huynh ly hôn, không đúng, là ta hưu huynh!” Dù sao đây cũng là một khế ước hôn nhân vô vị, ly hôn cũng không có tổn thất gì!
Một tiếng “Văn Bác” khiến Đàm Văn Hạo mất đi lý trí – mỗi lần nàng gọi mình, hoặc là một câu Hoàng Thượng nghe vô cùng mỉa mai, hoặc là hô to gọi nhỏ, nào từng nghe nàng gọi một tiếng lịch sự, dịu dàng như vậy?! “Hưu Trẫm?!” Đàm Văn Hạo bước thêm một bước áp sát Đỗ Hiểu Nguyệt, đến khi hai người mắt đối mắt, mũi đối mũi, cách nhau chỉ một nắm tay, giọng nói chẳng lấy làm ấm áp gì hét lên ầm ĩ, “Đỗ Hiểu Nguyệt, hình như nàng hiểu nhầm là nàng đang đứng trên địa bàn của ai rồi thì phải, những lời ấy vĩnh viễn không tới phiên nàng nói!”
Nhìn ánh mắt không hề buồn bực mà lại sắc bén của Đàm Văn Hạo, Đỗ Hiểu Nguyệt bất giác rụt tay lại phía sau, nhưng lại dẫn đến bị lôi kéo mạnh hơn, cảm giác đau đớn trên tay cùng hơi thở gần gũi làm cho Hiểu Nguyệt vừa tức giận vừa mất tự nhiên, khoảng cách gần gũi giữa hai người trong mắt người ngoài nhìn vào, có lẽ khá mờ ám, nhưng Hiểu Nguyệt biết rất rõ, Đàm Văn Hạo lúc này tựa như muốn nuốt chửng mình vào người – nuốt cả da lẫn xương luôn! Đột nhiên, Hiểu Nguyệt hiểu được bản thân hiện giờ đang lâm vào thế yếu, đây là thời đại Hoàng quyền, nơi này là Hoàng cung, mình có điều kiện gì để đàm phán cùng đương kim Hoàng Đế chứ? Càng chẳng có năng lực gì tự cho mình là đối tác? Thân phận của mình ở đây chẳng qua là một Hoàng Hậu, một Hoàng Hậu gì cũng không phải![2] “À! Hoàng Thượng, ngài nói không sai, lời của ngài tất cả đều là chân lý!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhạt, ánh mắt đã bình tĩnh trở lại. “Nếu như Hoàng Thượng cho rằng thần thiếp dâm loạn Hậu cung, vậy xin Hoàng Thượng trị tội, biếm vào lãnh cung hoặc đuổi vào thiên lao, thần thiếp cam nguyện lĩnh chỉ.”
“Đáng ghét!” Đàm Văn Hạo nghiến răng nói, ghét thái độ lạnh lùng như thế của Hiểu Nguyệt, cũng ghét bản thân cớ sao luôn vì nàng mà dễ nổi giận! “Đỗ Hiểu Nguyệt, Trẫm nói nàng biết, tính toán của nàng sẽ mãi mãi không thực hiện được đâu! Được, không phải nàng muốn vào lãnh cung sao? Trẫm lại càng muốn sủng nàng đấy!” Cúi đầu thật mạnh, nuốt lấy đôi môi hồng luôn nói những lời chọc giận người ta.
Nụ hôn bất thình lình xảy đến làm Đỗ Hiểu Nguyệt không cam chịu, liều mạng chống cực trong ngực Đàm Văn Hạo, lại rước lấy sự xâm phạm càng mãnh liệt hơn, bỗng cảm thấy rất đau, mùi máu tươi tràn ngập trong miệng, môi răng chạm vào nhau không chỉ là nỗi đau về thể xác, mà còn là nỗi đau về tâm hồn! “Huynh…” Trong lúc hít vào, tranh thủ khoảnh khắc lấy hơi mà trợn mắt lên cực kỳ tức tối, căm ghét thốt ra một tiếng rồi lại bị phong bế. Mà đôi tay đầy dục vọng chạy khắp thân thể kia càng khiến Hiểu Nguyệt cảm thấy bị lăng nhục, giọt nước nơi khóe mắt thuận đà chảy xuống.
“Nguyệt nhi…” Đầu lưỡi cảm nhận được vị mằn mặn của nước mắt, liền buông đôi môi ấy ra, dịu dàng hôn lên hai ngấn nước mắt trên mặt, hô hấp có chút dồn dập. “Nàng lúc nào cũng có bản lãnh bức ta phát điên! Trao thân cho ta nàng khó chịu vậy sao?”
“Ồ! Ngài là Hoàng Thượng, đối tượng hoan ái mà tất cả đàn bà con gái trong thiên hạ mơ tưởng mong ước, phải biết là đạt được sự sủng hạnh của ngài có biết bao vinh hạnh và phúc khí!” Đỗ Hiểu Nguyệt muốn cử động tay đẩy cái đầu đang gặm cổ mình ra xa, đáng tiếc đến một ngón tay cũng không nhúc nhích được, không cần nghĩ nhiều cũng biết Đàm Văn Hạo đã điểm huyệt mình, chỉ có thể lạnh lùng châm biếm.
“Nhưng nàng lại biến Trẫm thành ôn dịch!” Tiếng rì rầm khàn đục, động tác không hề ngừng lại, vẫn tiếp tục lưu lại trên cần cổ như bạch ngọc của nàng những dấu vết xanh xanh tím tím, vạch cổ áo nàng ra, đưa bàn tay đi vào thăm dò.
“Đàm Văn Hạo, huynh biết lý niệm[3] giữa ta và huynh bất đồng, cần gì bức ta vậy chứ?” Đỗ Hiểu Nguyệt thử giảng đạo lý với người đàn ông đã bị dục lợi làm cho lý trí mờ mịt. “Những thứ ta muốn, huynh không cho được, hà tất khiến ta chìm sâu vào đó? Lẽ nào huynh muốn nhìn ta thống khổ cả đời?” Tiếc rằng động tác của người đang quấn quít lấy mình càng ngày càng quá đáng, càng ngày càng nhục dục, tim Hiểu Nguyệt hoảng loạn, hoảng đến mức tuyệt vọng, nhắm mắt lại, lạnh nhạt nói, “Đàm Văn Hạo, đừng khiến ta hận huynh cả đời!”
“So với bị nàng đối đãi bằng thái độ mơ hồ lúc xa lúc gần như thế, ta tình nguyện bị nàng hận cả đời!” Đồng thời đặt Đỗ Hiểu Nguyệt lên giường, nói thầm một tiếng, phủ người lên, lấy tay chống đỡ, dục hỏa ngập mắt, khí tức dục vọng phả thẳng lên mặt Hiểu Nguyệt, thanh âm đứt đoạn, “Nguyệt nhi, nàng vĩnh viễn là vợ của ta!”

Cơn mưa mùa hè tới cũng nhanh, đi cũng nhanh, mây tan mưa tạnh, ánh mặt trời buổi chiều còn sót lại một lần nữa chiếu rọi rất nhiều ngóc ngách trong Hoàng cung, nhưng lại bỏ quên một nơi.
“Tiểu thư?” Hồng Trù vẻ mặt lo lắng nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt quần áo xộc xệch ánh mắt đờ đẫn ôm chăn nghiêng người tựa vào thành giường, mà quần áo không che hết cổ, mấy dấu xanh xanh tím tím trước ngực làm cho Hồng Trù giật mình, không khỏi than thầm: “Tàn nhẫn quá…”
“Hắn đi từ bao giờ?” Một hồi lâu sau, Đỗ Hiểu Nguyệt hỏi mờ mịt, hai con ngươi không hề chuyển động, vẫn nhìn sàn nhà chằm chằm như muốn nhìn thủng luôn.
“Khi mưa vừa tạnh ạ! Lúc Hoàng Thượng đi, cố ý phân phó bọn nô tỳ không được quấy rầy nương nương nghỉ ngơi.” Hồng Trù trả lời nhỏ nhẹ, sợ sệt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, không đoán được nàng đang nghĩ gì, chính vì thái độ suy xét không chắc chắn này của nàng khiến người trong Chiêu Dương cung không dám thở mạnh. “Tiểu thư có muốn tắm rửa không?” Sớm đã chuẩn bị tốt nước tắm theo lời sai bảo của Hoàng Thượng, chỉ đợi Đỗ Hiểu Nguyệt tỉnh lại.
“Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt bình thản trả lời, đồng thời ngồi ra cạnh giường, xỏ chân vào tú hài (giày thêu), cắn răng chấp nhận thân thể hiện không được dễ chịu, chầm chậm đứng dậy, từ từ chuyển vào sau bình phong, cởi quần áo, bước vào thùng tắm, “Hồng Trù, Tú nhi, các cô lui xuống hết đi!”
Mùi thơm của cánh hoa hồng giúp Đỗ Hiểu Nguyệt định thần, nhè nhẹ trầm đầu xuống nước, để tiếng nước chảy ù ù bên tai, cố gắng nín thở, để tất cả những hình ảnh dâm mị trong đầu được tẩy rửa sạch sẽ – dù trái tim không cam lòng tình nguyện, nhưng thủ đoạn tán tỉnh cao siêu của hắn đã làm cho thân thể của mình phản ứng lại không khống chế được, thậm chí còn chủ động nghênh hợp!
Hồng Trù và Tú nhi cũng không lui xuống, chỉ lẳng lặng đứng hầu ngoài bình phong, phản ứng hiện tại của Đỗ Hiểu Nguyệt quá bình thản, quá tỉnh táo, tỉnh táo đến mức dường như giây tiếp theo nàng có thể biến mất ngay được. Hồng Trù hơi lo lắng, lo Hiểu Nguyệt nghĩ không thông, sợ nàng sẽ… “Tiểu thư! Tiểu thư!” Đằng sau bình phong không có chút động tĩnh nào, làm Hồng Trù hoảng hốt, vội vã bước vào, thấy làn tóc dập dềnh vòng quanh trên mặt nước thùng tắm, giật nảy mình, lập tức thò tay vào kéo đầu Hiểu Nguyệt lên, thấy hai mắt nàng nhắm chặt, mặt mũi tái mét, không khỏi cuống quít khóc òa lên. “Tiểu thư, thế nào đi nữa người cũng không thể như vậy! Người và Hoàng Thượng vốn là vợ chồng, thế nên… Dù trong lòng tiểu thư đã có người khác, cũng không thể coi nhẹ mạng sống như này. Không phải người từng khuyên giải Thanh Trúc là chết tốt không bằng sống nát[4] hay sao? Thế người hiện giờ đang làm gì vậy?”
“Hồng Trù!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nhàng mở mắt, nhìn Hồng Trù khóc như hoa lê trong mưa thì mỉm cười, “Hồng Trù, cô nghĩ nhiều rồi! Ta không sao, chỉ là muốn thanh tỉnh thôi, yên tâm đi, ta là một người tham luyến mạng sống, sẽ không vì này chuyện nhỏ này mà nghĩ không thông đâu.”
“Thế thì tiểu thư cũng không được chúi đầu xuống nước chứ!” Hồng Trù nghẹn ngào,
“Ừ.” Hiểu Nguyệt không giải thích gì nhiều, chỉ hỏi nhẹ nhàng, “Hoàng Thượng đi đâu rồi?”
Hồng Trù hơi chần chừ, nhưng cuối cùng vẫn trả lời nhỏ nhẹ: “Vốn Hoàng Thượng còn đang nghỉ ngơi, sau đó người bên Tiêu Âm các tới mời Hoàng Thượng đi.”
“Ừm.” Hiểu Nguyệt không phản ứng nhiều, chỉ khẽ nhếch môi, nở một nụ cười căn bản không phải cười, khẽ than thở: Đỗ Hiểu Nguyệt ơi, mày đang kỳ vọng gì chứ?! Mày thật lòng cho rằng mình có bao nhiêu mị lực có thể độc chiếm cả Hậu cung?
Hồng Trù nhìn Hiểu Nguyệt như vậy trong lòng cũng thấy thương xót, hơi mím môi: “Tiểu thư, kỳ thật tôi nghe được người khác nói, cha mẹ Lý Quý phi hôm nay vào cung thăm người thân. Lúc Hoàng Thượng hạ triều rồi đến Tiêu Âm các, đám người Lý thượng thư đã đi rồi, Hoàng Thượng ngồi ở Tiêu Âm các được một lát, liền mặt mày bí xị đi ra, rồi đi thẳng đến Hội Lan các… Chính là cung điện cấm địa đã bỏ hoang rất lâu rồi ấy, đến Hội Lan các đó một lúc, liền tới ngay Chiêu Dương cung, mà còn giận dữ ra mặt, thế nên, tiểu thư, Hoàng Thượng hôm nay như vậy… Có phải vì người làm cho Hoàng Thượng giận không?”
“Không biết!” Đỗ Hiểu Nguyệt trả lời rất nhanh, bởi nàng nghe được từ câu chuyện của Hồng Trù một tin tức khác càng khiến nàng chú ý hơn. “Cô nói là Hoàng Thượng từ Tiêu Âm các đi ra rồi đến thẳng Hội Lan các, đến Hội Lan các một lát liền đến thẳng Chiêu Dương cung?”
“Đúng đó ạ!” Hồng Trù gật đầu, “Mọi người đều đoán không biết có phải Hoàng Thượng đã nhìn thấy gì đó ở Hội Lan các, mới có thể đột nhiên giận dữ như thế, vừa đến Chiêu Dương cung đã nổi trận lôi đình với cung nhân Chiêu Dương cung! Đúng rồi, tiểu thư, người… có phải người cũng ở Hội Lan các không?”
Hiểu Nguyệt bỗng nhiên nhớ tới những lời Đàm Văn Hạo nói, đoán ra hắn vừa khéo nhìn thấy mình với Đàm Văn Bác ôm nhẹ một chút, trong lòng chợt sáng rõ, hôm nay hắn phản ứng mạnh như vậy, có tính là ăn giấm không nhỉ? Nhưng tại sao hắn lại có thể từ Tiêu Âm các đi thẳng đến Hội Lan các? Chẳng lẽ là Lý Thiên Nhu đã nói gì? Văn Hạo làm thế nào biết mình đang ở Hội Lan các? “Sức khỏe Lý Quý phi hôm nay thế nào? Tâm trạng thế nào? Nàng dựa vào cớ gì để gọi Hoàng Thượng đi?”
Hồng Trù nhìn vẻ mặt Hiểu Nguyệt chợt quang chợt (âm) u, cuối cùng lại hỏi một câu chẳng tương quan với chuyện vừa mới nói. Ngẩn ra chốc lát rồi mới chậm rãi trả lời: “Hồng Trù cũng không rõ nữa ạ, chỉ biết là cung nhân Tiêu Âm các đến nói Lý Quý phi đột nhiên ngất xỉu, cầu Hoàng Thượng qua đó thăm.”
“À! Ngất xỉu ? Ta thấy là vui vẻ bất tỉnh thì có!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng nói. “Hồng Trù, giúp ta chuẩn bị quần áo, ta muốn đến Tiêu Âm các một chuyến.” Nếu như chuyện hôm nay thật sự có liên quan đến nàng, vậy thì… Ha! Nàng chết chắc rồi!

[1] Y trù: tủ quần áo.
[2] Nguyên văn: 一个什么也不是皇后!- mình để sát nghĩa, nói thực là không hiểu lắm :”>
[3] Lý lẽ, quan niệm
[4] Câu này có ý nghĩa là tiếp tục cuộc sống là trách nhiệm của bản thân, cần vì người khác mà sống.

“Nương nương, quả như người sở liệu, Hoàng Thượng nổi giận đùng đùng đi vào trong điện Chiêu Dương!” Tiểu Mai vội vã cuống quít chạy về Tiêu Âm các, vui mừng báo cáo với Lý Thiên Nhu đang nhàn rỗi đánh đàn, “Nô tỳ còn nghe nói, Hoàng Thượng vốn muốn triệu Hoàng Hậu đến điện Thái Hòa, nhưng Hoàng Hậu lại lấy một câu đang nghỉ ngơi mà từ chối. Hoàng Thượng đối với việc này không những không giận, mà còn cố ý lệnh cho Mao đại nhân đến trưa mới gặp nàng, để nàng nghỉ ngơi! A! Có điều, vẫn là nước cờ của nương nương cao hơn một bậc, khi Hoàng Thượng hạ triều liền tìm Hoàng Thượng qua đây, lại còn để Hoàng Thượng đi thẳng tới Hội Lan các tìm hai kẻ gian…”
“Được rồi, tiểu Mai, đạt được mục đích là tốt rồi. Điều bây giờ bản cung muốn xem chính là thành quả, không phải mấy lời nhảm nhí!” Lý Thiên Nhu ngừng đàn, khoan thai đứng dậy, cười lạnh, “Ngươi nói Hoàng Thượng đang tới Chiêu Dương cung?”
“Đúng ạ!”
“Còn cô ta? Vẫn ở Hội Lan các hay bị Hoàng Thượng dẫn về theo?”
“Vẫn ở Hội Lan các ạ, tiếp tục tình chàng ý thiếp với Vương gia!” Tiểu Mai rót thêm chén nước cho Lý Thiên Nhu.
“Ồ?” Lý Thiên Nhu hơi ngây người, rồi mỉm cười ngay, mắt híp nhẹ, nhìn ra ngoài cửa sổ. “Tiểu Mai, ra ngoài xem xem có phải trời có sấm sét, sắp mưa rồi không?” Trời cũng trở mặt rồi, liệu có phải đổ thêm dầu vào lửa không?
“Trời mưa?” Tiểu Mai bước tới trước cửa sổ, trời đã mưa lất phất, hạt mưa to như hạt đậu, gió cũng rất lớn, mây đen bay rất nhanh, chỉ trong nháy mắt, sấm giật chớp lòe, mưa nặng nề đổ xuống. “Nương nương, người thật lợi hại, làm sao người lại biết trời sắp mưa? Ban nãy khi nô tỳ quay về mặt trời vẫn đang treo cao lắm?” Tiểu Mai kinh ngạc đóng cửa sổ lại, rồi về đứng hầu hạ cạnh Lý Thiên Nhu.
“Long nhan sắp nổi giận, ngươi nói trời có biến đổi không nào?” Lý Thiên Nhu cười lạnh, nhìn ra ngoài cửa mưa đã đọng thành vũng nước, nghiến răng hạ giọng, “Đỗ Hiểu Nguyệt, bản cung thật muốn xem xem lần này là ai thua trong tay ai! Đứa bé vì ngươi mà mất, bản cung sẽ lôi ngươi xuống địa ngục với con ta!” Trừng mắt nhìn bọt nước bắn lên, con ngươi lạnh lẽo, tới khi tầm mắt đã mơ hồ, Lý Thiên Nhu mới hồi thần, khóe miệng khẽ nhếch. “Tiểu Mai, lát nữa đợi mưa tạnh thì đến Chiêu Dương cung mời Hoàng Thượng lại đây, cứ nói bản cung đột nhiên nôn ra máu, bất tỉnh ngã xuống.”

“Tiểu thư, cứ xông vào như vậy có được không?” Hồng Trù nhìn cửa lớn Tiêu Âm các, hơi kéo ống tay áo Đỗ Hiểu Nguyệt, rất không an tâm hỏi. “Hai người chúng ta không thông báo mà xông vào, nói gì đi nữa cũng rất mất thân phận với uy nghi của Hoàng Hậu đó.”
“Cái gì gọi là xông vào? Cái này gọi là quang minh chính đại tiến vào!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhếch mắt liếc nhìn Hồng Trù rồi quay đầu lại, nhìn cửa lớn Tiêu Âm các, khẽ than, “Hồng Trù, thực sự hiện giờ tôi không muốn vào chút nào, hắn ở trong đó, ta mà hùng hùng hổ hổ đi vào, thấy giống y như đi tróc gian ấy! Tiếc là người ta là cô vợ bé danh chính ngôn thuận, tôi làm như vậy thì ra gì nữa?”
“Hức…” Hồng Trù gắng sức nháy mắt, đoán ý trong lời nói của Đỗ Hiểu Nguyệt, miệng mấp máy, ngón tay cũng nhè nhẹ giơ lên, nghiêng ngả chỉ chỉ, cong cong mấy bận mới bỏ xuống, “Tiểu thư, người… ý của người là… Người thừa nhận Hoàng Thượng là… Không phải, tiểu thư… người đang ghen đấy ư?”
“Ớ… Khụ!” Đỗ Hiểu Nguyệt bị câu cuối của Hồng Trù làm cho sặc, vỗ ngực ho nhẹ, ho tới độ mặt mũi ửng hồng, sụ mặt kêu tu tu, “Hồng Trù, cô chẳng biết gì cả, nói loạn gì vậy! Tôi nói cô biết, tôi không có hứng thú với đàn ông đã có vợ, đối với loại đàn ông có nhiều vợ lại càng không có hứng thú! Hiểu chưa nào! Nói cách khác, đương kim Hoàng Đế vĩnh viễn sẽ không phải nhân tuyển lý tưởng cho vị trí phu quân tương lai của tôi!” Có điều, đây chỉ có thể là lý tưởng.
“Tiểu thư… Hồng Trù không thể không nhắc nhở người… Người hiện giờ đã không tuyển được nữa rồi!” Hồng Trù không nể mặt vạch rõ hiện thực tàn khốc nhất.
“Haiz, Hồng Trù, cô cố tình làm khó tôi phải không? Tôi nói tuyển được là tuyển được!” Đỗ Hiểu Nguyệt trừng mắt giận, “Thôi, bây giờ cả người tôi đều không thoải mái, về Chiêu Dương cung ngủ thôi!” Đàm Văn Hạo đáng chết, không biết là lần đầu tiên của người ta sao, chẳng thương hương tiếc ngọc tẹo nào!
“Ồ!” Hồng Trù không dám nói thêm câu nào, đi sau Đỗ Hiểu Nguyệt, theo nàng đi con đường nhỏ là đường tắt về Chiêu Dương cung.
Trời quang mây tạnh, trên lá cây còn đọng lại giọt nước mưa óng ánh, lấp lánh ánh tịch dương, bảy màu sặc sỡ. Bước chầm chậm dưới bóng cây, trong lúc lơ đãng, một giọt nước từ lá cây trượt xuống, rơi vào cổ, man mát.
“Hoàng Thượng, ngài nhìn hoa mẫu đơn này xem, trải qua mưa gió dập vùi vẫn nở bừng kiều diễm như vậy, thật đẹp!”
Một giọng nói nhỏ vang tới làm Đỗ Hiểu Nguyệt ngừng bước, tìm nơi vọng ra tiếng nói, nhìn xuyên qua lá cây, chỉ thấy hoa mẫu đơn bên kia nở rực rỡ, nào hồng, nào vàng, nào trắng, đẹp mà không chói mắt, thứ chói mắt nhất chính là một đôi đang dựa dẫm lẫn nhau, nam thanh nữ tú, vô cùng hài hòa.
“Nhu phi, giờ đã dễ chịu chút nào chưa?” Trong giọng nói thanh nhã không hẳn có phần tình tứ, nhưng đủ để làm rung động trái tim người phụ nữ.
“Tạ Hoàng Thượng quan tâm!” Lý Thiên Nhu hơi cúi người, giọng nũng nịu ngọt ngào như chim vàng anh cất tiếng hót. “Hoàng Thượng đi dạo với Nhu nhi một hồi như vậy, Nhu nhi rất vui, đầu cũng không nhức nữa.”
“Tiểu thư, chúng ta đi thôi!” Hồng Trù mắt thấy Đỗ Hiểu Nguyệt vặn vẹo chiếc khăn tay dùng để lau giọt nước ban nãy – tuy ngoài mặt nàng vẫn bình tĩnh, nhưng Hồng Trù biết nàng đã giận rồi. Mà tình thế hiện nay, không cần nói cũng biết, Hoàng Thượng vừa ôm ấp tiểu thư xong xoay người một cái đã ở bên người phụ nữ khác, tình huống này có người phụ nữ nào có thể đối mặt một cách tỉnh táo? Hừm, vẫn nên tìm cách đưa tiểu thư ra khỏi vườn hoa này mới được, nếu không tiểu thư sẽ bị lửa giận thiêu cháy mất! “Sắp đến giờ cơm chiều rồi, hôm nay Hoàng Thượng cố ý…”
“Hồng Trù, sau này trước mặt tôi không được phép nhắc tới hai chữ đó nữa!” Đỗ Hiểu Nguyệt xoay người lại, nói gằn từng chữ với Hồng Trù, đôi mắt mở to bừng bừng tức tối.
“Tiểu thư…” Khí tức lạnh lẽo tản ra khắp người Hiểu Nguyệt khiến Hồng Trù khiếp sợ, thậm chí vô thức rùng mình một cái.
Sự sợ hãi của Hồng Trù đã giúp Hiểu Nguyệt tỉnh táo lại nhiều, hít nhẹ một hơi, cười nhàn nhạt: “Được rồi, vừa nãy là tôi trêu cô ấy mà! Hồng Trù về sau muốn nhắc thế nào thì cứ nhắc như vậy thôi. Về cung đi, ta mệt rồi!” Phải, đã sớm biết như thế, cớ gì còn đơn phương chui đầu vào rọ? Giờ thì hay rồi, tim mất, người cũng mất, còn gì có thể giữ lại nữa? “Đỗ Hiểu Nguyệt, từ khi nào mày đã đánh mất trái tim mình vậy? Là từ khi hắn chăm sóc mày ân cần một cách vô thức hay từ những buổi sớm mai tỉnh dậy, thấy bên cạnh có một bờ vai ấm áp để dựa vào? Hay từ sự dung túng thường xuyên của hắn với mình?” Hơi ngẩng đầu lên nhìn ánh tịch dương, trong lòng thầm hỏi những hiềm nghi của mình, chỉ là, tịch dương vô ngôn.
“Ai da!” Không cẩn thận vấp vào đá, đầu ngón chân hơi đau, bất giác túm lấy tay Hồng Trù mới đứng vững được, tránh một lần tiếp xúc thân mật với mặt đất.
“Tiểu thư à, lúc đi đường thì cần nhìn mặt đất, không phải ngước lên trời đâu!” Hồng Trù không nhịn được muốn oán trách sự sơ ý của Đỗ Hiểu Nguyệt, lần trước cũng bởi lúc đi đường làm chân bị trẹo, bị Hoàng Thượng đưa về tận Chiêu Dương cung, cứ tưởng đi một ngày đàng học một sàng khôn, chẳng ngờ nàng suýt nữa lại ngã.
“À! Hồng Trù giáo huấn rất đúng! Làm người, vẫn nên nghiêm túc và thực tế mới tốt, không nên tự đắc, không thể cầu vọng quá xa xỉ cũng như cưỡng cầu, đi đường của chính mình, tìm sự tiêu dao của chính mình, cần gì vì một người không cùng cam nguyện mà giẫm lên con đường vừa xa xôi vừa không thực nơi chân mây?” Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ lầm bầm, hình như đang tự nói cho mình nghe, cũng như đang hạ quyết tâm gì đó.
“Tiểu thư càng nói càng sâu xa, câu cuối cùng Hồng Trù nghe không hiểu.” Hồng Trù dìu Hiểu Nguyệt, nhẹ nhàng giúp nàng phủi bụi đất trên quần áo.
“Cô không hiểu ư?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười cười, nghiêng đầu, nụ cười như có như không nơi khóe miệng vẫn chưa bỏ xuống, “Kỳ thật chính tôi cũng không hiểu nữa! Vấn đề này phức tạp quá, tôi ngại nghĩ lắm. Một ngày nào đó có cơ hội, tự nhiên sẽ hiểu được, hết thảy mọi điều cứ tùy duyên thôi, điều cô cần phải hiểu thì có trốn cũng không có tác dụng gì, điều cô không cần hiểu thì cô có gấp cũng không được.” Những lời này không chỉ nói cho bản thân và Hồng Trù nghe, mà còn nói cho người ở tàng cây bên kia nghe thấy.
“Tiểu thư càng nói càng huyền hoặc.” Hồng Trù đỡ tay Hiểu Nguyệt, cười ha ha. “Tiểu thư, người đọc được mấy thứ ấy ở đâu vậy? Hôm nào dạy Hồng Trù được không?”
“Ha ha, không được đâu!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhấc gót đi về phía khác, trước sau không hề liếc nhìn về phía sau, “Dạy đồ đệ xong sư phụ chết đói, thứ lý luận vô lại này của tôi cô không nên học thì hơn, tôi sợ làm hư trẻ con mất!”
“Sao lại như thế được? Hồng Trù nghe thấy rất hay! Hồng Trù thường nghĩ, nếu một ngày nào đó Hồng Trù cũng có được trí tuệ của tiểu thư thì tốt quá, ăn xong lại ngủ cả ngày, mà vẫn có thể hiểu biết nhiều như vậy… Ôi, tiểu thư, người đừng đè Hồng Trù mà, Hồng Trù sắp không đi nổi nữa rồi… “
Nhìn bóng hình dần đi xa hơn ấy, Đàm Văn Hạo mới bước ra từ lùm cây, hai bàn tay nắm chặt, thiếu chút nữa là mình không khống chế được bản thân mà lao ra trước mặt nàng, lay tỉnh nàng, chất vấn nàng vì sao nhìn thấy mình ở bên người phụ nữ khác, mà nàng vẫn có bộ dạng không sao cả đó, còn nói cái gì mà cưỡng cầu không được. Nàng từng cưỡng cầu mình sao? Từ trước tới nay đều là mình cưỡng cầu nàng, còn nàng thì sao, chưa đặt mình vào lòng bao giờ. Cứ cho là hôm nay đã miễn cưỡng đoạt được thân thể nàng, thì sao chứ? Quan trọng nhất vẫn là trái tim nàng!
Dù muốn đi chất vấn nàng như vậy, nhưng lại sợ thấy nàng. Lúc người bên Tiêu Âm các đến tìm, mình đã lập tức rời đi chính bởi không dám đối mặt nàng. Cưỡng bức nàng là vì quá giận, ngọn lửa đố kỵ thiêu cháy tâm can, lại bị nàng chọc giận nên mới có thể… Nhưng bây giờ mặt không đối mặt thì sao chứ, nàng luôn có thái độ không sao hết đó, thậm chí còn có thể an tĩnh, bình thản tản bộ trong khu vườn nhỏ này, có thể thấy được, nàng đến cuối cùng cũng không để mình trong lòng, dù mình làm chuyện quá đáng với nàng, nàng vẫn như thể đến ghét bỏ cũng không thèm làm!
“Hoàng Thượng!” Lý Thiên Nhu thấy Đàm Văn Hạo nắng mưa thất thường, hơi sợ, hắn hình như rất giận, buồn bực khó chịu, khí thế lạnh lùng kèm sự uy nghiêm của Đế Vương khiến người ta rất sợ hãi, chỉ có thể gọi rất khẽ như thế, “Hoàng Thượng, thần thiếp muốn quay về Tiêu Âm các.”
“Nàng tự về đi!” Đàm Văn Hạo mặt tỉnh bơ, cũng không nhìn thẳng mặt ả, “Trẫm còn quốc sự cần xử lý!” Nói xong phất tay áo bỏ đi.
“Hoàng…” Lý Thiên Nhu gấp gáp gọi lớn, nhưng thế nào cũng không ngăn nổi hình bóng người vội vã rời đi đó, chỉ có thể nuốt vào miệng chữ cuối, “Hoàng Thượng, vì sao ngài chưa từng để mắt nhìn thiếp một lần? Dù thiếp từng động tay động chân chuyện mang thai, nhưng cũng là bởi… là bởi…” Bởi vì sao? Lý Thiên Nhu cũng không nói ra được, đúng là rất thích Hoàng Thượng, nhưng có phải chỉ vì thích hay không? A, vấn đề này thật khó trả lời.

Hắn không tới, cường hành mình xong, không tới Chiêu Dương cung, mà lại đi Tiêu Âm các! A! Việc này thật chế nhạo biết bao! Đỗ Hiểu Nguyệt hất mạnh hết chỗ sách vở trên bàn xuống đất, mấy quyển mở rải rác, một chồng giấy dày rơi ra, trên đó viết dày đặc những đạo làm vua, kiến nghị trị quốc…
“Đàm Văn Hạo, cớ gì huynh phải tới nhiễu loạn ta?” Đỗ Hiểu Nguyệt mệt mỏi ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng vuốt mấy tờ giấy chi chít chữ ấy, thấp giọng lầm bầm, “Nếu đã không thể cho ta thứ ta muốn, cớ gì đến quấy rầy ta? A! Hoàng cung vĩnh viễn không phải nơi ta trú chân, mấy thứ này, xem như là phí tá túc gửi lại cho huynh!” Chỉnh sửa lại chỗ giấy cho ngay ngắn, xếp thành chồng lên bàn, lấy nghiên mực đè lên, lại nghe thấy từ bên cửa sổ một tiếng “Ai da”, liền sau đó là tiếng loảng xoảng, hình như là tiếng làm vỡ bồn hoa. Kế tiếp, một giọng nam thô lớn vang lên trong phòng: “Đứa nào thất đức để xương rồng trên cửa sổ thế này?”
Đỗ Hiểu Nguyệt thấy vui, từ khi phòng này lần lượt có hai hắc y nhân bất ngờ nhảy vào thăm, Hiểu Nguyệt cho rằng trên cửa sổ của mình vô cùng cần thiết đặt chút đồ gì đó, để đám người không thích vào từ cửa chính nếm chút đau khổ! Không ngờ, bồn xương rồng mình đặt trên cửa sổ cuối cùng hôm nay đã có tác dụng!
“Thế là ai thất đức nửa đêm nửa hôm không ngủ lại chạy đến phòng của con gái nhà người ta?” Hiểu Nguyệt thắp thêm một cây nến khác, trong phòng có hai cây nến cùng chiếu sáng. Nàng liền nhìn rõ người vừa đến – người mặc đồ đen, đeo khăn che hơn nửa mặt, chỉ lộ ra hai con mắt, nhưng Hiểu Nguyệt nhận ra cặp mắt đó – trong phóng đãng có chút gian trá lại có cả sự thiếu nhẫn nại – khiến nàng đã gặp thì không quên được – chính là người liên lạc với Thanh Trúc mỗi lần xuất cung đưa tin. “Là ngươi!”
“Ngươi biết ta?” Người nọ kinh ngạc nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, sau khi nhìn từ trên xuống dưới đánh giá nàng một phen, cười ha ha ba tiếng, “Ừm, quả nhiên là một người con gái đặc biệt, gặp tình huống này mà vẫn có thể trấn định bản thân! Nếu như ngươi đã biết ta, việc này cũng dễ làm hơn.”
“Chuyện gì? Ngươi muốn làm gì?” Đỗ Hiểu Nguyệt có dự cảm không tốt. Hắc y nhân này nhìn thế nào cũng là phường lai giả bất thiện[1], lẳng lặng di chuyển tới bàn sách, tìm thứ gì có thể phòng thân, tiếc là đồ vật trên bàn sách đều đã bị mình làm đổ xuống đất hết. “Hoàng cung canh phòng cẩn mật như vậy, ngươi vào bằng cách nào? Ta nói cho ngươi biết, ngươi không được làm bậy, nếu không ta kêu to một tiếng, đám cung nhân sẽ đến cứu ta ngay!”
“Nếu ngươi đã biết ta, thì hẳn cũng biết là ta coi như đi lại tự do trong cung rồi!” Hắc y nhân hơi gật đầu, “Có điều, ngươi thật ra vừa nhắc nhở ta không thể để cho ngươi nói nữa.” Chân khẽ di chuyển, trong nháy mắt đã đứng ngay cạnh Đỗ Hiểu Nguyệt, ngón tay điểm nhẹ, Hiểu Nguyệt liền mềm oặt người ngã xuống, lập tức hôn mê.

“Này, tỉnh lại đi, đừng có giả chết!”
Cảm thấy chân mình bị người ta hung hăng đạp vào, Đỗ Hiểu Nguyệt bất giác mở to mắt. Tất cả cảnh vật trước mắt đều mông mông lung lung. Lắc lắc đầu, rồi lại trợn mắt, đập vào tầm mắt ;à một đôi chân, ngước mắt lên, hóa ra là Đinh Anh Uy mặc bộ đồ đen!
Thử cử động tay chân, không bị trói, Hiểu Nguyệt đứng vụt dậy, đối mặt với Đinh Anh Uy và quan sát, đồng thời đánh giá hoàn cảnh nơi này. Đáng tiếc, căn phòng tối mịt này hình như không có cái gì, đúng một chiếc ghế đẩu và một cái bàn. “Bà cho người bắt tôi đến đây để làm gì?” Cố gắng kiềm chế sự hốt hoảng trong lòng, mặt mũi tỉnh bơ chất vấn.
“A! Quả nhiên lá gan không nhỏ!” Đinh Anh Uy cười lạnh, từ từ ngồi xuống chiếc ghế kia, giơ cao hai chân, hơi ngoe nguẩy mũi chân. “Mày không phải rất thông minh à? Thử đoán xem, hôm nay tao đưa mày tới đây làm gì nào?”
“Từ trước tới giờ tôi chưa từng nói mình thông minh. Chỉ có điều, so với ai kia tự cho là mình hay thì tôi hiểu rõ bản thân hơn một chút mà thôi.” Đỗ Hiểu Nguyệt đứng dựa vào tường, trả lời thờ ơ.
“Nha đầu chết tiệt! Chết đến nơi rồi còn già mồm!” Đinh Anh Uy hạ chân xuống, phẫn nộ trợn mắt, nhưng thoáng chốc lại nhếch miệng cười lạnh, “Mày cho rằng hôm nay đã tới đây mà vẫn còn mạng chạy ra sao?”
“A! Tôi đoán bà đã lên kế hoạch này từ rất lâu rồi phải không?” Hiểu Nguyệt suy xét đúng sai, cười lạnh. “Có điều, tôi không hiểu tại sao bà nhất định phải đẩy tôi vào chỗ chết – tôi gây cản trở gì đến bà hay sao?”
“Có hay không mày tự biết!” Đinh Anh Uy đột ngột đứng dậy, nặng nề bước tới trước mặt Hiểu Nguyệt, trừng mắt nhìn vẻ mặt bình tĩnh của Hiểu Nguyệt, “Cho mày tiến cung, cho mày sống yên lành cuộc sống Hoàng Hậu của mày, hết lần này tới lần khác mày cứ nhiều chuyện, giúp người ngoài đối đối phó cha mày – Đỗ gia sao lại có đứa con gái như vậy!”
“Có sao? Các người có coi Đỗ Hiểu Nguyệt là con gái nhà họ Đỗ các người sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt hơi nghếch mắt hỏi ngược lại. “Những ngày Đỗ Hiểu Nguyệt trải qua ở Đỗ gia là cuộc sống thế nào? Những ngày Tưởng Lương đệ trải qua là cuộc sống thế nào? Cái chết của Tưởng Lương đệ nên giải thích ra sao? Đưa Đỗ Hiểu Nguyệt vào cung là an tâm là tấm lòng gì chứ? Tôi làm như vậy có gì không đúng? Trung quân ái quốc, trừ khử gian thần, nói không chừng một ngày nào đó công tích của ta sẽ được ghi nhớ vào sử sách, đó là danh thùy thanh sử[2], quang tông diệu tổ!”
“Nha đầu thối đáng chết!” Đinh Anh Uy giận dữ ngút trời, tay định tát Hiểu Nguyệt một cái, tiếc là Đỗ Hiểu Nguyệt tinh mắt nhanh tay tóm được.
“Đinh Anh Uy, tôi không phải Tưởng Lương đệ, cũng không phải Đỗ Hiểu Nguyệt nhu nhược trước kia!” Hung hăng quăng cái tay kia xuống, trong mắt Hiểu Nguyệt đã bừng bừng lửa giận, “Kỳ thật tôi vẫn chưa muốn làm chuyện gì quá phận, chỉ cầu được sống yên ổn – dù sao các người cũng không nhất định là đối thủ của bọn họ, đáng tiếc các người đã hại chết Tưởng Lương đệ! Các người bất nhân, ta cần gì phải giữ nghĩa? Mọi người chơi đùa vui vẻ, thống khoái tính toán cho rõ ràng ân ân oán oán lẫn nhau!”
“Mày là đứa bất hiếu!” Đinh Anh Uy giận đến mức nghiến răng nghiến lợi, ánh mắt hung ác nhìn Hiểu Nguyệt chằm chằm. “Miệng đầy hồ ngôn loạn ngữ, Tưởng Lương đệ ngã bệnh mà chết, liên quan gì người khác?”
“Thế à?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhướn mày, đổi sang một thế đứng dựa càng thoải mái hơn, “Đinh Anh Uy, dì Đinh, bà Đỗ, ngài đây đánh giá trí thông minh của người khác hơi thấp đó nha, mà lại tự đánh giá cao năng lực bản thân. Nói cách khác, chính là trong mắt bà không có ai, chẳng lẽ không biết thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân[3]! Đúng, mẹ tôi đúng là nhát gan sợ chuyện, cũng đúng là không dám lớn tiếng nói chuyện với bà. Nhưng đầu óc bà ấy rất giỏi – bà không dự liệu được bà ấy gửi thư lại cho tôi phải không. Sau khi mẹ xử lý thư một cách đặc biệt, viết hết những âm mưu bí mật của các người lên giấy rồi giao cho ta. Thật không may, tôi vừa giao lại cho Hoàng Thượng rồi, và bổ sung thêm chút đề nghị của tôi!”
“Thảo nào… thảo nào hết thảy mọi chuyện đều bại lộ chỉ trong một đêm. Cũng khó trách hành động của bọn chúng lại có thể nhanh chóng như thế, còn cố ý chặt đứt mọi đường lui!” Đinh Anh Uy ngộ[4] ra rất nhiều, nhưng ánh mắt ác hận không thề thay đổi, giọng nói cũng cao vút đến tám âm phù (nốt), “Hóa ra hết thảy đều là mày đứng đó giở trò ngầm chết tiệt!”
“Thế thì sao nào?” Đỗ Hiểu Nguyệt biết lúc này không nên kích thích Đinh Anh Uy nữa, nhưng nàng không nhìn nổi bà ta, từ đầu đến chân đều không chịu đựng nổi, không nhịn được muốn khơi gợi lửa giận của bà ta. Tốt nhất là có thể chứng kiến toàn thân bà ấy lông lá dựng hết lên! Một tay vuốt ngực, một tay nâng mặ, cười tà mị, nói một cách ung dung khoan thai, “Nếu bà không cướp người, có lẽ ngày mai tôi mới có thể nghĩ ra một biện pháp hay ho giải quyết tận gốc gửi cho Hoàng Thượng! Mà còn là chiêu vạn kiếp bất phục! Ừm… không xong rồi, hôm nay bà kích thích tôi, bây giờ tôi đã nghĩ ra rồi, làm sao bây giờ?”
“Mày… Hừ! Cứ cho là mày có biện pháp tốt thì sao chứ? Mày có thể sống sót mà thoát khỏi cánh cửa này trước đi đã!” Đinh Anh Uy giận quá mất khôn đáp trả.
“Thế nào? Đại nương muốn đích thân ra tay giết tôi à?” Đỗ Hiểu Nguyệt chẳng hề sợ hãi hỏi lại, “Chẳng lẽ đại nương không sợ đến ngày nào đó quỷ hồn của mẹ con tôi liên hợp tới đòi mạng bà?”
“Động thủ giết mày làm gì cho bẩn tay tao!” Đinh Anh Uy giận dữ xoay người, đi tới cửa, lớn tiếng hô vọng ra phía ngoài, “Nhị Hắc vào đây, đem con nhỏ này vào khu rừng phía sau cho ta, muốn đâm muốn chém tùy ngươi!”
“Vâng, thưa Phu nhân!” Một người lên tiếng bước vào, dù che mặt nhưng Hiểu Nguyệt vẫn nghe ra được người gọi là Nhị Hắc này chính là người đã bắt mình tới đây.
“A!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, “Giết tôi xong thì sao? Các người cho rằng mình có thể an toàn chạy thoát? Từ xưa, trò tranh đoạt quyền tước thủ đoạn giữa Đế-Tướng chưa từng chấm dứt. Thắng làm vua, thua làm giặc. Các người tưởng Hoàng Đế vẫn có thể để các người an nhiên tự tại trên cõi đời này ư? Tôi thấy, không lâu nữa đâu, các người cũng sẽ xuống đó cùng mẹ con tôi thôi! Đúng rồi, Đinh Anh Uy, nói thêm cho bà biết một bí mật nhá, bảo đảm kinh thiên địa, khấp quỷ thần[5], một bí mật lớn mà bà nghe xong thì ăn không ngon ngủ không yên đứng ngồi không ổn!” Hiểu Nguyệt dừng lại một chút, rất hài lòng nhìn Đinh Anh Uy nổi giận phừng phừng lại vì bị câu dẫn, sinh lòng hiếu kỳ mà không thể không kiềm chế vẻ mặt dữ tợn, “Kỳ thật người phản bội Đỗ gia không chỉ có mình tôi, hừm, thôi đi, tôi không tính là người họ Đỗ. Nói cách khác, trong Đỗ gia có một gián điệp chân chính… Con trai thứ ba của bà, Đỗ Chính Hiên! Về phần nguyên nhân phản bội, có thể ngài người làm mẹ này có thể hiểu rõ. Đúng không?!”
“Chính Hiên?!” Đinh Anh Uy vô thức lặp lại, trên mặt đầy vẻ không tin nổi. Người run lên mấy cái xong mới đứng yên được, nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt chằm chằm, oán ghét chỉ vào mũi nàng, “Con nha đầu chết tiệt, trước khi chết còn muốn chia rẽ quan hệ mẹ con bọn tao!”
“Ha ha. Có đúng hay không, người làm mẹ như bà cũng không biết, chứng tỏ người mẹ như bà làm quá thất bại rồi – đến con trai ruột đang nghĩ gì, đang làm gì cũng không biết!”
“Mày… Nhị Hắc! Lôi con nha đầu quỷ quái này ra ngoài!” Đinh Anh Uy giận đến mặt trắng bệch, ngón tay cũng không ngừng run rẩy, trượt ngã mấy lần cuối cùng mới ngồi được lên chiếc ghế đẩu.
“Không cần kéo, tự ta đi được!” Nhìn bàn tay Nhị Hắc lại thò về phía mình, Đỗ Hiểu Nguyệt nghiêng người né tránh, lạnh giọng khẽ quát, “Đại nương, tôi tin chúng ta sẽ mau chóng đoàn tụ một chỗ, rất nhanh rất nhanh thôi, nguy rồi, hình như vừa nãy mẹ báo mộng cho tôi, nói chờ đại nương cùng xuống đó ăn bữa cơm đoàn viên với bà đấy!” Nói xong câu này, Hiểu Nguyệt lại bị Nhị Hắc dùng sức đẩy ra cửa.
Đêm nay không có trăng, chỉ có sao đầy trời, xung quanh căn nhà tựa như thực sự hoang phế. Tuy trời tối om không nhìn thấy gì, nhưng tiếng ếch ộp tiếng sâu bọ kêu ong ong đầy tai, còn có gió đêm lành lạnh, tiếng lá cây đung đưa đều nói cho Đỗ Hiểu Nguyệt biết nơi này là một nơi trước “tiền bất trước thôn, hậu bất trước điếm”[6].
Đi chừng nửa khắc[7], Hiểu Nguyệt rốt cục không nhịn được muốn hỏi Nhị Hắc đang xách đèn lồng đi trước mở đường: “Này, gọi ngươi là Nhị Hắc đúng không? Họ Đinh đó không phải bảo ngươi đưa ta đi giải quyết à? Sao đến giờ ngươi vẫn chưa ra tay? Lại còn muốn đi đâu nữa?”
“Tứ tiểu thư chớ hỏi nhiều nữa, cứ đi theo Nhị Hắc là được!” Nhị Hắc không quay đầu lại, tiếp tục đi về phía trước.
Không hỏi thì không hỏi! Hiểu Nguyệt tiện tay hái một chiếc lá cầm nghịch, đi sát theo sau Nhị Hắc, cứ đi mãi vào sâu trong rừng mới dừng lại.
“Lão gia, Tứ tiểu thư đã đến!” Nhị Hắc hướng về phía rừng cây tối mù mù cúi người nói.
Lão gia?! Đỗ Hiểu Nguyệt túm chặt chiếc lá trong tay, hóa ra không giết mình là muốn mang mình tới gặp boss lớn nhất đây mà!
Đột nhiên, một chiếc đèn lồng màu vàng cam thắp sáng mảnh rừng, hình bóng Đỗ Khang Vĩnh cũng hiện ra trước mặt Đỗ Hiểu Nguyệt. “Nhị Hắc, ngươi cứ đứng sang một bên canh chừng trước.” Đỗ Khang Vĩnh vẫn nhìn thẳng vào mắt Hiểu Nguyệt không chớp mắt, lại không lạnh không nhạt phân phó Nhị Hắc.
“Ông tìm tôi làm gì? Có phải cũng muốn tới thu hậu toán trướng[8] hay không?” Đỗ Hiểu Nguyệt không hề sợ sệt, đến cả lúc mới đầu nghe Đinh Anh Uy nói muốn giết mình cũng không có loại ý nghĩ sợ hãi này, cười lạnh, tựa vào thân cây gần mình nhất, vừa lấy tay đập muỗi trong rừng, vừa thờ ơ hỏi, “Dù sao tôi cũng đã chuẩn bị xong hết để hôm nay đi gặp mẹ, ông muốn giết muốn chém cũng không sao!”
“Hiểu Nguyệt, sở dĩ con làm vậy có phải bởi hận cha không?” Đến nửa ngày sau, Đỗ Khang Vĩnh mới dịu dàng hỏi. “Trước bởi con không muốn vào cung, cha lại cứ kiên quyết bắt con vào làm Hoàng Hậu, sau thì vì mẹ con?”
“Phải thì sao, mà không phải thì sao? Nói chung thế cục bây giờ đã thành sự thật, các người thất bại chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi!” Lão hồ ly, biết rồi còn hỏi? Nhưng, từ lúc nào bọn họ biết mình có tư tưởng khác nhỉ? Ấy… Không đúng. Là bọn họ tìm Thanh Trúc làm tai mắt trước, rồi sau mình mới ‘hợp tác’ với Đàm Văn Hạo!
“Con…” Đỗ Khang Vĩnh thở hắt một hơi, không di chuyển, nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt đương ơ hờ, uể oải không thèm che giấu, lão thật sự rất khó tưởng tượng nàng có thể là người đã tiết lộ âm mưu khiến thuộc hạ của mình thiệt hại hơn nửa!
“Tôi… Tôi làm sao? Dù gì bọn tôi cũng chưa bàn bạc, mà tôi còn rơi lại vào tay ông, ông muốn làm gì thì làm!” Hiểu Nguyệt ra vẻ hào phóng nói. Kỳ thật trong lòng Hiểu Nguyệt có cảm giác, Đỗ Khang Vĩnh dù có thế nào đi nữa, lão hẳn sẽ không ăn thịt con mình! Nhưng việc này cũng khá khó nói, hừm, phải gia tăng lợi thế. “Nói chung mẹ tôi đã chết oan trong tay các người, thêm người nữa có ngại gì đâu – ngay cả một người phụ nữ sống với ông mấy chục năm ông cũng có thể bức chết bà không chớp mắt, huống hồ một đứa con gái vốn chẳng thân thiết?”
“Mẹ con mất chỉ là chuyện ngoài ý muốn!” Nhắc đến Tưởng Lương đệ, Đỗ Khang Vĩnh bỗng mềm giọng hẳn, rầu rĩ thốt ra một câu, “Ta cũng không muốn đẩy bà ấy vào chỗ chết…”
“Đáng tiếc là bà ấy chết rồi! Bà ấy chết rồi, ông mới nói những lời này thì còn ý nghĩa gì?” Đỗ Hiểu Nguyệt ngắt lời Đỗ Khang Vĩnh, lạnh nhạt hỏi ngược lại, “Nói thật trong lá thư mẹ gửi lại cho tôi có một câu, bảo tôi đừng oán ông, đừng hận người nào, thậm chí còn mong tôi đừng đối nghịch với ông! Kỳ thật ngày đó trên đường quay về Đỗ phủ, tôi đã từng nghĩ, nếu ông có thể nhìn thẳng vào nguyên nhân cái chết của mẹ, tôi có thể sẽ bỏ qua không tính toán chuyện trước kia, đáp ứng tâm nguyện cuối cùng của mẹ! Đáng tiếc, ông khiến tôi quá thất vọng, không chỉ tùy ý tìm một cái cớ cho xong chuyện, quá đáng hơn chính là lại có thể không để mẹ được nhập tổ phần Đỗ gia! Ông nói đi, nếu là ông, nhìn thấy mẹ ruột của mình phải chịu đãi ngộ bất công như thế, ông sẽ nghĩ thế nào? Ông sẽ làm thế nào? Nói lời thật lòng, tôi chỉ cảm thấy vô cùng không đáng cho mẹ, bà chết thật không đáng, phần tình cảm cuối cùng cầu xin cho ông càng không đáng!”
“Mẹ con…” Đỗ Khang Vĩnh chỉ nói hai chữ rồi trầm mặc, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không nói thêm gì, chỉ nhàm chán đập con muỗi đến hút máu mình. Một con, hai con, ba con… Mãi đến khi đập chết con muỗi thứ hai mươi, Đỗ Khang Vĩnh mới lại nói. “Kỳ thật… Lúc đầu đưa con vào cung, ta đã chuẩn bị sau khi việc của ta thành công rồi sẽ nghênh đón con xuất cung, cũng phong con làm công chúa.”
“Cảm ơn! Cái mạng tôi chỉ là hạng cây cỏ, nhận không nổi!” Đỗ Hiểu Nguyệt bác lại, nếu đã đưa cờ vào tay kẻ địch, há có đạo lý nhận lại, dù muốn lấy lại, kẻ địch đã sớm giết quách quân cờ ấy rồi! “Tôi chỉ muốn biết, ông đối với mẹ có phần thật lòng nào hay không? Lại có thể để mẹ một mực khăng khăng bên ông, trải qua những ngày tháng cúi đầu nhìn sắc mặt người khác nhiều năm như vậy!”
“Là ta nợ mẹ con!” Đỗ Khang Vĩnh đột nhiên kêu cục cục, khe khẽ thở dài, “Con đi đi, đừng để ta gặp lại, xem như ta vẫn còn tình cảm với mẹ con! Nhị Hắc, đưa Tứ tiểu thư ra khỏi kinh thành!”
A! Đúng là không nhìn ta nổi nữa, được lắm! Ta là một người con gái yếu đuối, cứ như thế bị các người tống khỏi kinh thành, muốn ta dựa vào cái gì để sống hở? Rõ ràng để ta tự sinh tự diệt! Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh một tiếng, không nói ra những điều đang nghĩ, bởi lúc này không phải thời cơ tốt để nói những lời này. Đỗ Khang Vĩnh có thể tha cho cái mạng nhỏ này là vì phần tình cảm của Tưởng Lương đệ, “Đa tạ! Thấy ông vẫn niệm tình mẹ ta, ta sẽ dâng tặng miễn phí cho cha[9] một câu: Biển khổ vô biên, quay đầu là bờ! Hắn đã không nể mặt các người rồi, ông mà thật có thể rút lui hết trước khi bị họ khó dễ, thì còn có thể có ‘mỹ danh’ phù chủ khuông thế[10]! Nhị Hắc tiên sinh, đi thôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt tỉnh bơ nhả ra một câu như vậy rồi rời đi theo rồi Nhị Hắc.
Nghĩ trăm ngàn vạn phương pháp bỏ đi khỏi Hoàng cung, cũng không nghĩ tới, hôm nay bỏ đi như thế này! Thế sự khó liệu, chắc chính là ý này! Mới đầu tràn trề lòng tin lên kế hoạch, muốn ra đi một cách nhẹ như lông hồng, không mang theo cái gì. Nhưng lại quên không tự bảo mình đừng để lại gì! Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ than thở, nhìn sao Bắc Đẩu nơi chân trời, hào quang như ngọc ấm ấy vẫn chói mắt như vậy, nhưng bản thân lại đã bớt đi lòng thưởng thức nó!

[1] Nhấn mạnh việc người tới không có ý tốt, cần đề phòng. Xuất phát từ quyển“Thành ngữ – Cai dư tùng khảo” của Triệu Dực: “Lai giả bất thiện, thiện giả bất lai.”Và câu “Thiện giả bất biện, biện giả bất thiện.” của Lão Tử. (Baidu)
[2] Được vinh danh trong lịch sử.
[3] Giống câu “Núi cao còn có núi cao hơn”.
[4] “Ngộ” trong “Ngộ đạo”, nghĩa rộng hơn từ “nhận ra” hay “hiểu ra”.
[5] Kinh động đất trời, dọa khóc quỷ thần.
[6] Chỉ nơi hoang vu, xa khu dân cư.
[7] Một khắc = 15’
[8] Thu hậu toán trướng – 秋后算账: Đợi đến khi mọi chuyện phát triển tới giai đoạn cuối cùng mới phán xét ai đúng ai sai, hoặc sau khi sự việc xảy ra thì chờ đợi thời cơ để báo thù. (Baidu)
[9] Chữ “cha” này gốc là chữ “quân” trong “quân vương”. Theo mình hiểu thì HN muốn “gọi đểu” ĐKV nên mình để thành “cha”. (Nếu hiểu sai thì sorry vậy T_T)
[10] Phù = giúp; khuông = cái khung; ý cả cụm là “Giúp vua an ổn đất nước”.

“Cầu xin các người, cho nô tỳ gặp Hoàng Thượng đi! Tiểu thư mất tích rồi! Cầu xin các người mà, hai vị đại ca, làm ơn rủ lòng thương xót, cho nô tỳ gặp Hoàng Thượng được không?” Bên ngoài tẩm cung của Hoàng Đế ở Càn Thanh cung, Hồng Trù khóc lóc nỉ non cầu xin hai hoạn quan canh cửa.
“Hoàng Thượng đi nghỉ rồi. Có việc gì để sáng mai nói.” Tên hoạn quan không tin lời Hồng Trù nói. Trời đã khuya lắm rồi, một người lớn đang sống sờ sờ làm sao có thể mất tích được?
“Ùm!” Hồng Trù quỳ xuống, kéo góc áo tên hoạn quan, khuôn mặt nhỏ nhắn đã nhòe nhoẹt nước mắt ngẩng lên, hét thật to: “Việc này không chờ được, tiểu thư có thể bị trộm bắt cóc mất rồi. Các người để nô tỳ vào gặp Hoàng Thượng đi – nếu để lỡ thời gian đi cứu tiểu thư, tiểu thư nhỡ ra gặp chuyện không may, các người cũng không sống được nữa đâu!”
“Chuyện này…” Hai tên hoạn quan nhìn nhau, sự sủng ái mà Hoàng Thượng dành cho Hoàng Hậu ai ai cũng mắt thấy tai nghe. Nếu như Hoàng Hậu thật sự xảy ra chuyện gì thì cái mạng nhỏ này thực không giữ nổi nữa.
“Nháo nhác cái gì đấy?” Cánh cửa mở ra két một tiếng. Đàm Văn Hạo mặc đồ ngủ tơ tằm màu vàng sáng bước ra, hung hăng trợn mắt nhìn hai hoạn quan canh cửa, rồi lại nhìn Hồng Trù mặt mày đang hốt hoảng lo lắng.
“Hoàng Thượng!” Hồng Trù vừa thấy Đàm Văn Hạo liền cuống quít dập đầu, vừa vội vàng vừa khóc nấc. “Hoàng Thượng mau mau đi cứu tiểu thư… Không thấy tiểu thư đâu nữa…”
“Không thấy?” Ầm một tiếng, đầu óc Đàm Văn Hạo nhất thời trống rỗng, không để ý nắm chặt lấy vai Hồng Trù, lắc lắc thật mạnh, “Sao lại không thấy đâu? Trời tối đen như thế này rồi, làm sao lại không thấy đâu? Đã tới Phi Nguyệt các tìm chưa?” Đã có kinh nghiệm từ lần trước trốn ra ngoài với Liễu Mộng Nam rồi, chắc chắn sẽ có lần thứ hai.
“Nô tỳ tới đó tìm rồi, Chiêu Dương cung không có, Phi Nguyệt các cũng không có người!” Hồng Trù không chịu được lực tay của Đàm Văn Hạo, đau đến mặt trắng bệch cả ra, “Lúc sập tối nô tỳ theo lệ thường đến xem tiểu thư đã tắt nến chưa, kết quả là phát hiện ra tiểu thư mất tích, trong phòng thì hỗn loạn, bồn hoa trên cửa sổ cũng bị vỡ nát dưới đất, còn có hoa cài trên đầu tiểu thư cũng rải rác trên mặt đất……”
“Người đâu!” Không tài nào nghe tiếp được nữa, Đàm Văn Hạo thoắt cái liền buông tay, bước ra ngoài cửa, gấp gáp ra đại mệnh lệnh với đám thị vệ vừa chạy tới. “Đi lục soát hết mọi ngóc ngách trong cung, tìm Hoàng Hậu cho Trẫm! Lưu công công, di giá Chiêu Dương cung!” Tại sao lại như vậy? Đám thị vệ cài trong Chiêu Dương cung chết hết rồi à? Một người không biết chút xíu võ công cơ bản nào chuồn ra khỏi Chiêu Dương cung cũng không bị ai phát giác?
“Hoàng Thượng!” Liễu Mộng Nam bước như bay vội vã đi tới, đứng chắn trước mặt Đàm Văn Hạo, thở hổn hển, nhưng cũng không ảnh hưởng đến tốc độ nói chuyện của nàng, “Thần thiếp đã đến nhìn qua Chiêu Dương cung rồi, thị vệ Chiêu Dương cung bị người ta đánh thuốc mê, cả đám ngủ say như chết; trong phòng Hiểu Nguyệt không có dấu vết đánh nhau rõ ràng, bồn xương rồng ấy giống như bị ai đó nhảy vào qua cửa sổ nên bị đổ vỡ; sách vở trên đất chắc là bị ai hất từ trên bàn xuống, nhưng trên bàn sách lại có một xếp giấy rất ngay ngắn. Thần thiếp xem qua nội dung, chắc là Hiểu Nguyệt viết cho Hoàng Thượng ngài đấy.” Vừa nói, Liễu Mộng Nam vừa giao xếp giấy ra, rồi nói tiếp, “Chiếc thoa ngọc trên đất đã vỡ thành hai đoạn, rất giống bị rơi vỡ…”
Nhận lấy món đồ Liễu Mộng Nam đưa, Đàm Văn Hạo nóng lòng mở ra, đồng thời trong lòng lại có cảm giác xấu, phỏng đoán nội dung trong này có thể nào là lời tuyệt biệt hay không… Nhưng khi đọc được nội dung bên trong, Đàm Văn Hạo chợt phá lên cười, cười đến nỗi nước mắt chảy cả ra, lớn giọng than thở, “Thì ra là thế, Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng thật nhẫn tâm. Đã mưu tính từ trước chuyện phải rời khỏi Hoàng cung đúng không? Cứ cho là đêm nay không bị người ta tóm đi, nàng cũng đã lên kế hoạch làm sao thoát khỏi đây an toàn rồi mà! Tiếc là nàng đã tính sai rồi, Đỗ Hiểu Nguyệt, bất luận nàng đi tới đâu, Trẫm cũng sẽ tìm được nàng!”
Nhẹ nhàng cất tờ giấy vào tay áo, bình tĩnh nhìn Lưu công công và thống lĩnh Ngự lâm quân đứng bên cạnh: “Tiếu thống lĩnh nghe lệnh, lập tức truyền lệnh xuống, đóng hết tất cả các đường ra khỏi kinh, tìm kiếm trong kinh thành. Tìm từng nhà từng hộ một, dù có phải lật ba tấc đất lên cũng phải tìm ra Hoàng Hậu cho Trẫm! Lưu công công, chuẩn bị ngựa, Trẫm muốn xuất cung!” Nói xong liền phất tay áo bỏ đi, nội thị các vội vàng theo sát, vào mặc quần áo cho chủ tử.
Liễu Mộng Nam không nói gì, chỉ dịu dàng nhìn Hồng Trù đang khóc vì lo lắng, vỗ vỗ vai nàng, sai người dìu nàng, từ từ đi về Phi Nguyệt các. Nhưng trong đầu lại nghĩ tới những gì Hiểu Nguyệt viết trên tờ đầu tiên trong xấp giấy:
“Hoàng Thượng! Mà thôi, gọi huynh là Đàm Văn Hạo đi! Mặc kệ huynh nói ta không để Hoàng Đế nhà huynh vào mắt cũng được, không phân tôn ti cũng được, có lẽ đây là lần cuối gọi huynh như thế rồi.
Khi huynh nhìn thấy phong thư này, ta nghĩ ta đã khoái hoạt tiêu dao chạy trên con đường thênh thang tự do của ta rồi!
Đừng hỏi tại sao ta muốn rời cung. Cả ta và huynh đều biết rõ nguyên nhân mà. Ta không hợp với cuộc sống trong cung, mặc dù ngày nào cũng được ăn được ngủ, trong đời này những thứ ta theo đuổi cũng chẳng cao xa gì, với lý tưởng của ta, Hoàng cung quả thật cực kỳ phù hợp yêu cầu. Đáng tiếc cái gì trong Hoàng cung này cũng tốt, chỉ thiếu mỗi tự do. Ta quen tùy tiện rồi, không chịu nổi những gò bó hạn chế nơi đây, càng không chịu được đám vợ bé của huynh, có chuyện hay không cũng suốt ngày chạy đến Chiêu Dương cung tìm ta uống trà, khoe khoang với nhau các nàng được sủng như thế nào – thật không biết bọn họ đầu heo óc lợn kiểu gì nữa, sao lại có hứng thú với thiên hạ đệ nhất phiêu khách nhà huynh vậy chứ?
Khụ, ta không cố ý nói những lời này đâu, nhưng ta vẫn muốn nói, mong huynh đừng nổi giận nhá! Giận nhiều không tốt cho sức khỏe, lúc nào cũng nên cười nhiều chút. Mặc dù dễ tạo nếp nhăn ở khóe mắt, tổn hại đến hình tượng tuấn mỹ của ngài, nhưng các cụ thường nói: cười một cái, trẻ mười tuổi! Thấy huynh tận tâm trị quốc như vậy, vì bách tính trong thiên hạ, hãy sống lâu thêm mười năm nữa nhé!
Còn ta ấy à, ta sẽ vô cùng vui sướng du ngoạn khắp nơi, về vấn đề lộ phí và các khoản khác, ta đã chuẩn bị xong rồi – không đói chết là được! Lúc đi chơi tiện thể phát triển mùa xuân thứ hai của mình, tìm một người đàn ông ta yêu, y cũng yêu ta, và y có khả năng chỉ yêu mình ta, lấy mình ta thôi, rồi gả cho y. Rồi sau đó lại tham ăn lười biếng sống hết cuộc đời này.
Hừm, những ngày tháng lưu lại trong Hoàng cung cũng xem là tốt đẹp. Thi thoảng đấu trí với người khác cũng giúp thân thể được khỏe mạnh, tiện thể hóng hớt mấy chuyện bát quái với bí mật trong cung cũng rất thú vị. Ta tính sẵn rồi, xuất cung xong sẽ bắt tay vào viết một quyển Hoàng cung bí tịch[1], truyền ra dân gian chút chuyện dã sử, để dân chúng sau khi an ổn ăn cơm no bụng rồi thì có mấy chuyện mà buôn bán.
Ừm, hình như nói nhảm hơi nhiều rồi nhỉ. Vậy thôi ta không viết thêm nữa, dù sao một chốc một lát lúc này ta cũng chưa đi, để hôm nào nghĩ ra cái gì nữa thì bổ sung sau nhé! Kết hợp những điều tâm đắc ta học được trong hơn mười năm cùng với tình trạng cụ thể của Phỉ Á, dùng những lý luận tiên tiến người ta tổng kết lại qua mấy ngàn năm, ta đã chỉnh sửa thành một phương pháp trị quốc trị dân cho huynh, không hy vọng huynh sẽ trở thành một siêu Thái tông hay Đế Vương như Khang Hi, nhưng ít nhất là sánh được với thế hệ vua Nghêu vua Thuấn!
Minh hữu[2] Đỗ Hiểu Nguyệt kính dâng.”
“Cô nương, nào, uống miếng canh nóng đi!” Bà Cố mặt mũi ôn hòa đưa chiếc bát màu vàng đất ra trước mặt Đỗ Hiểu Nguyệt, có thứ gì đó như lá cây nổi trên mặt bát canh. Điều đó làm cho Đỗ Hiểu Nguyệt hơi sửng sốt.
“Hic… Cám ơn đại nương.” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lịch sự, dù không biết lá này là gì nhưng từ chối thì không tốt, liền đón lấy bát canh nóng, nhấm nháp nhỏ nhẹ, không đắng cũng không mặn, có mùi thơm nhàn nhạt.
Nhị Hắc không đưa Đỗ Hiểu Nguyệt ra khỏi khu rừng, chỉ nói đi hướng nào thì ra được. Khi trời vừa hửng sáng, Hiểu Nguyệt rốt cục cũng thoát khỏi cánh rừng, gõ cửa ngôi nhà đầu tiên cạnh rừng, chỉ có một đôi vợ chồng già.
“Sao cô nương lại một thân một mình đi từ trong rừng ra? Nhìn cách ăn mặc và trang điểm của cô nương không giống với con gái nhà nghèo!” Ông Cố miệng ngậm tẩu thuốc, sau khi cẩn thận đánh giá Đỗ Hiểu Nguyệt một lượt, nhả khói thuốc rồi nghiêm túc hỏi.
Đỗ Hiểu Nguyệt hiện giờ mặc một chiếc áo bích hà la màu vàng nhạt thêu hoa bách hợp, dưới mặc quần lụa mỏng màu hồng khói. Bộ đồ này trông rất bình thường khi ở trong Hoàng cung, nhưng y phục bình thường trong cung mang ra ngoài dân gian thì con gái nhà nghèo cũng không có khả năng mặc. Hiểu Nguyệt liếc mắt tự đánh giá mình một chút, tầm mắt di chuyển, vẻ ưu thương nhợt nhạt đọng trên mi mắt, đặt chiếc bát xuống, nhìn ông Cố: “Bác Cố à, nói thật tôi là người ở kinh thành. Vì gia phụ đắc tội với người có quyền có thế trong triều đình, bị tống vào ngục. Tôi cố hết sức chạy trốn đi tìm người cậu ở nơi xa nhờ cứu giúp, vì sợ bị chặn đường cướp bóc nên không dám đi đường lớn, chỉ có thể chạy đường nhỏ mà thôi.” Không biết trả lời kiểu này có thể làm hài lòng ông Cố sáng suốt này hay không.
“Còn mẹ cô đâu? Sao chỉ có mình cô trốn ra?” Bà Cố hỏi tới. “Những người khác trong nhà cô thì sao?”
“Mẹ tôi mất sớm.” Đỗ Hiểu Nguyệt dịu dàng trả lời, “Tôi không còn người nhà nào khác.”
Ông Cố và bà Cố nhìn nhau rồi hỏi tiếp: “Cô nương có thể cho lão biết cô nương họ gì không?”
Hiểu Nguyệt cất ngay vẻ ưu thương trên mặt, chuyển thành vẻ mặt phòng bị nhìn đôi vợ chồng già: “Tôi không biết.”
“Ha ha, cô nương không cần nhìn vợ chồng nhà lão như thế đâu.” Ông Cố cười cười, buông tẩu thuốc xuống, “Vợ chồng lão già này mấy năm nay thường nghe nói trong triều đình hay có quan viên bị hạ ngục, trong đó có rất nhiều vị quan tốt được ca tụng vì dân, cho nên vợ chồng lão mới muốn biết phụ thân cô nương có phải cũng…”
“Tôi không biết, gia phụ chưa bao giờ tiết lộ chuyện chốn quan trường với tôi.” Hiểu Nguyệt cúi mắt, trong lòng thầm than đôi vợ chồng già này còn có thể lưu tâm loại chuyện này, xem ra không thể coi thường hai người này! Trông đôi vợ chồng này tuy ăn mặc như người, nhưng cử chỉ nhìn thế nào cũng không giống như người nông thôn đơn thuần.
“Lão già, ông nhìn xem cách ăn mặc của vị cô nương này chính là cô gái nơi khuê phòng, nàng ta làm sao biết được mấy chuyện này?” Bà Cố vừa nói thay Hiểu Nguyệt, vừa tự tiếu phi tiếu nhìn ông Cố, “Cha đứa nhỏ à, ông nên vào thành bán củi rồi đấy.”
“Ồ, đúng rồi, được vào thành rồi, nếu không chỗ củi này sẽ không bán được.” Ông Cố đứng dậy, vội vã chạy ra phía ngoài, vác một bó củi nơi góc tường trong mảnh vườn rồi bước ra khỏi cửa.
“Ừm, đại nương, cho tôi mượn một bộ quần áo được không?” Cuối cùng Đỗ Hiểu Nguyệt cũng nói ra mục đích khi gõ cửa ngôi nhà này. Bây giờ mặc bộ quần áo này mà đi đường lớn thì hơi chói mắt, sẽ gây chú ý, rất có khả năng mang đến phiền toái. “Góc váy bộ này bị ướt, mặc rất khó chịu.”
“Được chứ, nhưng quần áo của lão cô nương không mặc được đâu, để tôi đưa cô đồ của con dâu tôi nhé!” Bà Cố cười ha ha gật đầu.
“Hóa ra đại nương còn có con trai, thế sao họ không sống cùng đại nương vậy?” Hiểu Nguyệt thấy khó hiểu, người ở đây có khái niệm rất mạnh mẽ về gia đình, nhưng người nhà họ Cố này lại không như thế, không sống cùng con trai và con dâu.
“Vợ chồng chúng nó buôn bán ở kinh thành, mỗi tháng về một lần.” Bà Cố đưa Hiểu Nguyệt vào phòng, tìm thấy một bộ quần áo vải gai màu vàng cát, hơi ngại ngùng nhìn Hiểu Nguyệt. “Nông dân chúng tôi chẳng có quần áo đẹp, cô nương chịu khó nhé!”
“Không có gì, tôi thấy rất tốt!” Hiểu Nguyệt không quá coi trọng mấy việc này, lại nói, một người đơn độc ở bên ngoài, còn ăn mặc chói lóa quá mới thực sự không an toàn ấy chứ! “Cám ơn đại nương! Mới sáng tinh mơ đã tới quấy rầy, tôi cũng chẳng có gì để đưa hai bác, cái này, coi như là tiền mua bộ quần áo này nhé!” Hiểu Nguyệt vừa nói vừa tháo đôi khuyên tai xuống, đôi khuyên này mặc dù rất đơn giản, nhưng mặt đá lục bảo đính trên đó có giá không rẻ.
“Cái này…” Bà Cố hơi do dự, xoa xoa mu bàn tay, có chút ngượng nghịu nhìn Hiểu Nguyệt.
“Đại nương, bác cứ cầm lấy đi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười ha ha kéo tay bà Cố, đặt đôi khuyên vào tay bà, “Nói thực, tôi còn muốn xin bác cho mượn cái ô nữa cơ!” Đã gần tháng sáu, mặt trời rất độc, không có ô phòng tia tử ngoại, cũng không có thiết bị đủ điều kiện tránh nắng, mang theo chiếc ô này so với không có gì chung quy vẫn tốt hơn!
Bà Cố cũng hiểu chuyện có vay có trả mà Hiểu Nguyệt nói, tức thì cầm lấy đôi hoa tai, ra ngoài lấy ô cho Hiểu Nguyệt.
Sau khi từ biệt bà Cố, Hiểu Nguyệt cứ đi vô định trên con đường nhỏ ở thôn nọ, đầu óc trống rỗng, không biết bước tiếp theo mình nên đi đâu. Đến gần trưa, nàng rốt cục cũng thấy một quán trà nhỏ trên đường cái.
Bước vào quán trà, gọi mấy chiếc bánh bao với một chén trà, Hiểu Nguyệt ngồi xuống chậm rãi ăn uống, đồng thời cũng tính toán tiếp theo nên đi về đâu – hôm qua thức trắng cả đêm, mà hôm nay thì đi bộ từ sáng đến trưa, vừa mệt vừa buồn ngủ, rất muốn nghỉ ngơi.
“Đã nghe nói chưa” Người khách Giáp nhỏ giọng thì thầm với người khách Ất ngồi cùng bàn nhưng những khách khác lại có thể nghe rõ, “Tối qua Hoàng cung bị trộm đi một bảo bối hết sức quan trọng, hiện giờ Hoàng Thượng đã phong tỏa kinh thành, chỉ cho vào mà không cho ra, lục soát từng nhà một.”
“Bảo bối gì cơ?” Người khách Ất tò mò hỏi, các khách khác cũng dỏng tai lên nghe.
“Không biết!” Người khách Giáp lắc đầu, nói với vẻ mặt bát quái, “Cậu nghĩ xem, thứ bảo bối có thể làm cho Hoàng Thượng để ý đến thế thì nhất định rất trân quý, chắc chắn giá không rẻ đâu!”
Hoàng cung bị mất đồ? Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ nhíu mày, e là y đã phát hiện ra chuyện mình bị bắt cóc rồi! Hừm, xem ra cần mau chóng rời khỏi khu ngoại thành, nếu không y tìm trong thành không thấy, rất có khả năng sẽ tiếp tục tìm bên ngoài. Nhưng mình phải đi đâu mới được? Giờ không có tiền trên người, chỉ có mấy thứ nữ trang, tiêu xài hết rồi thì ăn gì, dùng gì?
Đương lúc Hiểu Nguyệt sắp bước đến đường cùng, một giọng nói như ngọc vang lên: “Xin hỏi vị cô nương này, tại hạ muốn ghép bàn với cô nương, cô nương có để ý tại hạ ngồi xuống không?”
Nghe tiếng, Hiểu Nguyệt ngẩng đầu nhìn người mới đến, là một thư sinh nhã nhặn trẻ tuổi đang chắp tay lại, vô cùng nho nhã, sau lưng còn có hai thư đồng, “Được, cứ ngồi thoải mái.” Hiểu Nguyệt cười nhạt, mắt đảo một vòng quanh quán trà nhỏ – ra là khách đã ngồi đầy quán, bàn mình có chỗ trống duy nhất.
“Cảm ơn cô nương!” Người thư sinh mặt hơi ửng hồng. Nam nữ vốn nên ngồi cách xa nhau, tiếc là ở đây không còn chỗ nào khác, không thể không ngồi cùng bàn với cô nương duy nhất trong quán trà này.
“Đừng khách sáo!” Đỗ Hiểu Nguyệt lịch sự cười đáp, thầm đoán thư sinh này chắc bởi ngồi cùng bàn với con gái nên đỏ mặt! Ôi, một thư sinh hiền lành! Một chút cũng không như ai đó, ngày nào cũng động tay động chân… Hic, sao lại nghĩ xa xôi rồi? Bây giờ nhiệm vụ hàng đầu là nghĩ ra chỗ để đi chứ!
“Công tử, sao phải lên đường cấp bách như vậy? Ngài trông xem, hôm nay nóng thế, đến ngựa cũng chẳng muốn chạy!” Thư đồng mặc y phục màu xanh oán trách người thư sinh.
“Tứ Ất, công tử phụng mệnh về quê, thân mang Hoàng lệnh[3] sao chậm trễ được?” Một thư đồng khác mặc y phục màu xám trợn mắt trắng dã nhìn thư đồng Tứ Ất, rõ ràng cảm thấy vấn đề Tứ Ất nói rất xuẩn ngốc.
“Kể cả Hoàng lệnh cũng nghĩ đến mạng người chứ!” Tứ Ất không phục, ưỡn ngực thể hiện mình có đúng không sợ gì hết, liếc lại nói, “Cậu xem đi, hôm nay trời nóng nực, mặt mũi công tử bị phơi nắng đã chảy mồ hôi ròng ròng rồi kìa.”
Ha, thời tiết hôm nay dù không phơi nắng cũng đổ mồ hôi! Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ nhếch môi, khẽ cười rồi tiếp tục vùi đầu ăn bánh bao, uống nước trà của mình. “Tứ Ất, Lục Bính, mau mau ăn gì đi, ăn xong còn phải vội đi nữa! Nếu trước khi mặt trời lặn mà không tìm được nhà trọ, thì đêm nay phải ngủ trên đường cái đấy.” Công tử nhã nhặn mở miệng nói, chặn lại cuộc tranh chấp của hai thư đồng nọ.
Nhà trọ? Trông họ có vẻ quen thuộc nơi này, có lẽ bàn với họ một chút có thể quyết định tiếp theo nên đi thế nào! “Vị công tử này, tôi họ Tô, tên Tiểu Tiểu.” Hiểu Nguyệt khoan thai nói, còn chưa kịp nói hết câu đã bị Tứ Ất ngắt lời.
“Này, cô nương, ai hỏi tên họ nhà cô đâu, gọi công tử nhà ta làm gì?” Tứ Ất trợn mắt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt. Hừ, công tử nhà mình ngoài hình đẹp mắt liền có không ít cô gái chẳng buồn ngượng nghịu đến bắt chuyện.
“Tứ Ất!” Nho nhã công tử trừng mắt nhìn Tứ Ất xong mới quay sang cười nói với Hiểu Nguyệt, “Tô cô nương, Tứ Ất trước giờ thẳng thắn bộc trực, tuyệt đối không có ý mạo phạm Tô cô nương.”
“Ha ha, không sao! Tứ Ất công tử ngay thẳng nói thật, Tiểu Tiểu rất thích!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhẹ, cũng sảng khoái tiếp lời giải vây, không để ý đến Tứ Ất đang chẳng vui vẻ gì, “Tiểu Tiểu giới thiệu bản thân với công tử, chủ yếu là muốn hỏi thăm công tử một việc.” Nhanh chóng nói ra mục đích, tránh lại bị người ta hiểu lầm.
“Mời cô nương nói.” Công tử nho nhã cười khẽ, mở quạt phẩy nhẹ.
Cơn gió nhỏ này cũng giúp Hiểu Nguyệt được thoải mái không ít, bộ quần áo nàng mặc làm bằng vải gai không thoáng khí chút nào. “Xin hỏi công tử họ gì?” Đỗ Hiểu chắp tay bình thản hỏi. Vừa nãy nghe hai thư đồng nói y phụng mệnh về quê, mà mấy hôm nay đâu có nghe Đàm Văn Hạo nhắc tới chuyện muốn đuổi vị quan nào về quê.
“Tại hạ họ Mao,” Mao Thu Thánh đáp lại hơi do dự. Nói chuyện với vị cô nương Tô Tiểu Tiểu này bỗng thấy bị áp lực, tuy giọng nàng nói khá thản nhiên nhưng có loại khí thế khiến người khác không thể cự tuyệt. Đặc biệt là cả người nàng từ trên xuống tỏa ra một luồng khí rất an ổn. Không một chút e dè ra vẻ – một cô nương nói chuyện với một người đàn ông xa lạ lại có thể thản nhiên như vậy, quả thật hiếm thấy.
Họ Mao? Đỗ Hiểu Nguyệt hơi cúi mắt, trong lòng lại trù tính người họ Mao này là nhân vật nào. Bỗng nhớ ra tối qua Hồng Trù có nhắc đến chuyện Đàm Văn Hạo ra lệnh cho một vị Trạng nguyên tên Mao Thu Thánh về Thương Dao trị hạn, còn giao biện pháp mình viết ra cho y, thậm chí còn chuẩn bị cho y và mình gặp mặt, cẩn thận giảng giải những điều y không hiểu. Nếu vị Mao công tử này chính là người tên Mao Thu Thánh kia thì việc này có khi dễ làm hơn nhiều, “Mao công tử!” Hiểu Nguyệt ngước mắt lên, vẻ bình tĩnh đầy trong mắt, dùng cách trò chuyện thường ngày nhỏ giọng nói, “Tiểu Tiểu nghe khẩu âm của Mao công tử như là người Thương Dao vậy!”
“Ấy? Tô cô nương thật lợi hại, đến cái đó cũng nghe ra.” Lục Bính tiếp lời, kinh ngạc, “Nhưng khẩu âm Tô cô nương không phải của Thương Dao, làm thế nào nghe ra vậy?”
“Thật không dám giấu, người cậu của Tiểu Tiểu chính là người Thương Dao.” Tô Tiểu Tiểu mặt không đỏ, hơi không gấp nói, “Tiểu Tiểu từng sống ở Thương Dao một thời gian ngắn, mặc dù không học được khẩu âm Thương Dao nhưng Tiểu Tiểu vẫn có thể nghe ra.” A, đã biết huynh là người Thương Dao, sợ gì không hòa nhập được với huynh?
“Tô cô nương từng sống tại Thương Dao ư?” Tứ Ất cười ha ha tiếp lời, sau khi nghe Đỗ Hiểu Nguyệt nói một chốc, Tứ Ất liền có cảm giác tốt đẹp với vị Tô cô nương tuy ăn mặc bình thường nhưng khí độ nói năng bất phàm này.
“Đúng vậy!” Hiểu Nguyệt cười nhẹ trả lời, “Tiểu Tiểu từng ở Thương Dao hai năm. Bây giờ lại muốn về Thương Dao đây!”
“Cô nương lên đường một mình à?” Có thể là tha hương gặp cố nhân, Mao Thu Thánh cũng có cảm giác thân thiết với Hiểu Nguyệt.
“Cha mẹ Tiểu Tiểu đã qua đời, bất đắc dĩ chỉ có thể đến Thương Dao tìm người thân nhờ cậy.” Đỗ Hiểu Nguyệt vẻ mặt nghiêm trọng, giọng cũng nhỏ dần, “Tiểu Tiểu không có người thân nào khác, không thể làm gì khác hơn là lên đường một mình.”
“Vậy chắc cô nương cũng biết, bây giờ Thương Dao không phải thái bình cho lắm?” Mao Thu Thánh rất tin tưởng lời của Tô Tiểu Tiểu, không hề ngờ vực, nàng mặc áo gai đơn giản, cũng không giống cô gái nhà có tiền, hơn nữa trên người nàng không có món trang sức đáng giá nào, có thể thấy quả nhiên nàng sắp sống không nổi nữa mới phải đi tìm người thân để nương tựa. Chỉ có điều nàng một thân một mình đi như thế rất thiếu an toàn!
“Biết, tôi có nghe nói.” Đỗ Hiểu Nguyệt gật đầu, khẽ thở dài. “Nghe nói Thương Dao hạn hán, đã có rất nhiều người dân không còn gì để ăn, người chết người chạy, vô cùng thảm thương.”
“Thế sao cô còn muốn đi Thương Dao?” Mao Thu Thánh không hiểu, “Cô không sợ không tìm được người thân à?”
“Ừm, cái này gọi là chưa tới Hoàng Hà chưa bỏ ý định[4]!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhún vai. “Nếu tôi bỏ cuộc, không tới Thương Dao tìm thử, nhất định tôi sẽ hối hận muốn chết; nhưng nếu tôi thử đi tìm, dù không tìm được cũng coi như xứng đáng với lời dặn dò của cha mẹ. Còn công tử thì sao, mới rồi nghe công tử và thư đồng nói chuyện với nhau, công tử hẳn là quan gia, mà còn chắc là đến đó nhận chức.”
Mao Thu Thánh nên đáp lại thế nào cho phải, vị cô nương này hình như không có lòng đề phòng người khác, mới nói mấy câu đã gần như kể hết chuyện nhà mình ra; nhưng nàng hình như lại rất có lòng, hỏi ngược lại mình, còn thể hiện rõ ban nãy nàng cố tình nghe cuộc nói chuyện giữa Tứ Ất và Lục Bính, còn phân tích một chút nữa. Thậm chí nàng có cái nhìn rất quái lạ với việc tìm người thân, như thể nàng chẳng hề để ý chuyện có tìm được người thân hay không, giống như đang hoàn thành nhiệm vụ nào đó, bất kể thành quả kiên trì tới cùng.
“Thật hay, công tử cũng muốn về Thương Dao!” Tứ Ất thay Mao Thu Thánh trả lời. “Là tuân lệnh Hoàng Thượng làm quan đấy!”
“Tứ Ất!” Lục Bính không hài lòng, cái đồ mồm rộng này, người ta mới ba câu đã moi được lời cậu rồi.
Đỗ Hiểu Nguyệt mặc kệ sự phòng bị của Lục Bính với mình, nghe lời Tứ Ất nói, tỏ ra kinh ngạc: “Tứ Ất công tử nói thật không? Hóa ra Mao công tử thật sự là quan gia!”
Mao Thu Thánh cười nhẹ, vẻ mặt này của Tô Tiểu Tiểu làm tất cả sự thản nhiên trên người nàng biến mất hết, trong đôi mắt thuần lương đầy vẻ mừng rỡ, “Ừ.”
“Vậy Tiểu Tiểu có thể đưa ra một đề nghị hơi quá tự tin không?” Đỗ Hiểu Nguyệt níu tay áo Mao Thu Thánh, vẻ mặt khẩn cầu, “Liệu Tiểu Tiểu có thể đi cùng công tử không? Tiểu Tiểu một thân nữ nhi đi lại trên đường, nói gì thì nói vẫn không thể yên tâm – mặc dù ngoại hình Tiểu Tiểu không phải khuynh quốc khuynh thành gì, nhưng ít nhất cũng là một tiểu gia bích ngọc[5]. Nếu gặp phải người xấu thì thật bi thảm. Tiểu Tiểu thấy công tử rất chính trực, tử tế. Đi theo công tử cũng giúp Tiểu Tiểu được an lòng. Công tử có thể đáp ứng Tiểu Tiểu không? Giúp Tiểu Tiểu được không? Tiểu Tiểu cam đoan sẽ không tiêu tiền của công tử. Ăn mặc ở trên đường Tiểu Tiểu sẽ tự chi, chỉ muốn đi nhờ xe ngựa của công tử mà thôi. Kỳ thật tôi nghĩ công tử nhất định sẽ không cự tuyệt Tiểu Tiểu. Công tử sắp làm quan phụ mẫu của Thương Dao, mà Tiểu Tiểu sắp cư ngụ tại Thương Dao. Thế nên công tử chính là quan phụ mẫu của Tiểu Tiểu. Công tử sẽ không bỏ rơi con dân của mình, phải không?”
Đỗ Hiểu Nguyệt còn chưa nói xong, đầu tiên là bị cả hai thư đồng khinh thường, đợi nói xong rồi mới phát hiện Mao Thu Thánh đã hóa đá, một lúc lâu sau mới nén được đỏ mặt, dịu dàng đẩy tay Hiểu Nguyệt ra, ngẩn ngơ đáp một câu: “Được rồi!”
[1] Bí tịch: sách hiếm
[2] Minh hữu: bạn đồng minh, bạn cùng thuyền
[3] Mệnh lệnh của Hoàng Thượng.
[4] “Bất đáo Hoàng Hà tâm bất tử” vốn là “Bất đáo Ô Giang tâm bất tử”. Ô Giang là nơi Hạng Vũ tự vẫn, Ô Giang sau đổi thành Hoàng Hà. Ý câu này là chưa đến đường cùng thì vẫn còn hy vọng. Xem thêm ở đây
[5] Cô con gái xinh xắn ở tầng lớp dưới.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ