Duck hunt
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 14

Một đêm không trăng nổi gió đúng là thời cơ tốt để chạy trốn! Đỗ Hiểu Nguyệt tay trái nhấc váy tay phải cầm một túi vải lớn nhón từng ngón chân lẳng lặng chuồn ra từ cửa sau khách điếm. Trên con đường tối đen như mực chẳng có một bóng ma nào, âm thanh của không khí lưu chuyển vang lên trong yên lặng. Đỗ Hiểu Nguyệt thở phào một hơi: “Rốt cục đã ra rồi! Không may là chưa ra khỏi cửa thành được, hừm, một lát nữa là gà gáy rồi, mình cần nắm chắc thời gian mở cửa thành để vọt ra ngay tại thời khắc đầu tiên!”
Hiểu Nguyệt thong thả bước đi trên con đường trống trải, một chút sợ hãi khiến mồ hôi lạnh tuôn ra trong lòng bàn tay, nhưng dù sợ thế nào đi nữa nàng vẫn mạo hiểm đi về phía cửa thành bởi nếu không đi tiếp thì có lẽ sẽ không đi được nữa! “Đại ca, Tam ca, các huynh cũng không thể trách muội không nói tình nghĩa huynh muội, vất vả mãi mới xuất cung được, sao có thể để các huynh cứ thể lôi về chứ?!” Đỗ Hiểu Nguyệt thầm nhủ, đầu đang nghĩ tới cuộc nói chuyện với họ trong ngày hôm đó:
“Tiểu muội, ta và Đại ca đã thương lượng rồi, muội đã mang huyết mạch Hoàng gia đương nhiên không thể thất lạc trong dân gian. Bất kể thế nào muội cũng phải về cung.” Đỗ Chính Hiên nghiêm túc nói với Hiểu Nguyệt đang ăn đặc biệt nhiều.
“Tiểu muội, bọn ta bàn xong rồi, sáng sớm mai sẽ xuất phát đưa muội về Kinh.” Đỗ Dạ Hàn cũng tỏ vẻ nghiêm túc nói với giọng điệu anh cả trong nhà.
“Không được!” Đỗ Hiểu Nguyệt vứt miếng sườn gà đang cầm xuống bàn, tiện tay dùng chiếc khăn đặt bên cạnh lau sạch dầu mỡ trên tay rồi nghiêm trang nhìn hai vị huynh trưởng với đôi mắt long lanh ngấn lệ, “Đại ca, Tam ca, các huynh cũng biết muội đâu muốn ở lại Hoàng cung, muội vất vả lắm đến giờ mới ra khỏi đó được, các huynh nỡ lòng nào đưa muội quay lại chứ?”
“Tiểu muội à, giờ không phải lúc bướng bỉnh đâu!” Đỗ Chính Hiên thấy thật đau đầu, sớm biết Hiểu Nguyệt phản đối chuyện về cung rồi nên cũng không định để con bé về, nhưng tình huống bây giờ đã khác, dù thế nào cũng không thể để huyết mạch Hoàng gia thất lạc đến dân gian! “Chuyện về cung đã được quyết định bất kể muội đồng ý hay không!”
“Không được! Muội nói không về là không về!” Đỗ Hiểu Nguyệt kiên trì từ chối, “Còn nữa, muội không bướng! Muội là một người đã trưởng thành, có tư tưởng và quan niệm riêng, muội biết mình đang làm gì và muội cũng sẽ chịu trách nhiệm với hành vi của mình!”
“Chịu trách nhiệm? Chịu trách nhiệm thế nào? Không lẽ một mình muội có thể nuôi đứa trẻ ư?” Đỗ Dạ Hàn khuyên giải nhưng giọng điệu lại lạnh như băng, rét như gai đâm. “Trong một tháng xuất cung nếu không phải có Mao đại nhân chiếu cố chỉ e muội đã sớm chết đói rồi!”
“Đại ca, muội thừa nhận hơn một tháng nay đã nhận ân huệ của người ta, nhưng cũng không có nghĩa là muội sẽ nhận ân huệ của người khác cả đời!” Đỗ Hiểu Nguyệt vẫn bình tĩnh không lạnh không nhạt nhìn Đỗ Dạ Hàn, “Chuyện đứa bé các huynh không cần quan tâm, nếu muội đã không đành lòng vứt bỏ sinh mạng này và quyết định giữ nó lại thì đương nhiên sẽ không để nó chịu khổ trên đời này! Còn nên nuôi nấng thế nào thì muội tự có cách!”
“Tiểu muội, muội đừng ương nữa được không hả?” Đỗ Chính Hiên nổi giận cầu khẩn. “Một người con gái yếu đuối như muội thì có cách gì nuôi con chứ? Muội có thể làm quan kinh thương ư? Làm quan là chuyện của đàn ông, dù muội có tài trị thế cũng không được trọng dụng trong chốn quan trường; còn kinh thương, mặc dù ở Phỉ Á cũng có phụ nữ làm kinh doanh nhưng điều kiện tiên quyết là muội phải vốn đầu tư! Điều quan trọng nhất là Hoàng Thượng tuyệt đối sẽ không dung tha cho huyết mạch Hoàng gia thất lạc nơi dân gian! Sớm muộn y cũng sẽ đưa được muội về, dù muội không về y cũng sẽ mang đứa con về, chẳng lẽ muội thật sự muốn có ngày mẹ con chia lìa hay sao?”
“Chuyện này… chỉ cần các người không nói thì có ai biết đến sự tồn tại của đứa trẻ trên đời này? Y đương nhiên cũng sẽ không đến cướp đi!” Hiểu Nguyệt thấy hơi do dự nhưng trong lòng lại đang tính toán xác suất hai vị huynh trưởng giúp mình giữ bí mật là bao nhiêu.
“Mặc kệ thế nào Đại ca cũng không cho phép muội làm càn!” Đỗ Dạ Hàn cũng kiên trì.
Nói cách khác là y sẽ không giữ bí mật giúp mình! Đỗ Hiểu Nguyệt ngước đầu lên nghếch mắt nhìn sự kiên định của Đỗ Dạ Hàn liền hơi cau mày, trong lòng nảy ra một kế liền chuyển sang vẻ cười nhạt: “Tam ca nói không sai, nếu tự mình vất vả khổ sở nuôi lớn đứa trẻ thì thà đưa người ta còn hơn, thế nên muội quyết định sẽ về cung, như thế chẳng cần lo ăn, chẳng cần lo ngủ, hình như đúng là quyết định tốt nhất!”
“Tiểu muội?! Muội nghĩ thông suốt rồi ư?!” Đỗ Chính Hiên thấy hơi khó tin chuyện Hiểu Nguyệt sẽ vì mấy câu mình nói mà thay đổi ý nghĩ. Nhưng con bé nói cũng đúng, dường như con bé không có yêu cầu cao gì với bất kỳ chuyện gì, chỉ cần được ăn được uống được ngủ là tốt rồi, thế nên cũng không phải không có khả năng nó thay đổi suy nghĩ!
“Ôi, Tam ca, muội nghĩ thông rồi không tốt à? Không phải huynh rất hy vọng muội quay về hay sao?” Hiểu Nguyệt ra vẻ vô tội, “Haiz, xem ra đúng là câu nói cũ kia đã ứng rồi, lòng dạ đàn ông như kim đáy biển, mỗi phút lại đổi một kiểu làm muội phỏng đoán cũng muốn choáng váng! Nếu Tam ca không mong muội về cung thì muội sẽ không về nữa!”
“Tiểu muội, muội chắc chắn là sẽ về cung hả?” Đỗ Dạ Hàn xác nhận lần nữa, với phong cách hành sự của Hiểu Nguyệt thì con bé đã nói là làm, chỉ cần nó đồng ý là có thể yên tâm.
“Đương nhiên!” Đỗ Hiểu Nguyệt gật đầu liều mạng, “Các huynh không tin thì thôi, muội sẽ lấy nhân cách của cha đứa nhỏ trong bụng muội ra thề muội nhất định sẽ ngoan ngoãn theo các huynh về cung!” Hừ, nói thế rồi đố còn ai dám hoài nghi nữa đấy? Chẳng lẽ bọn họ dám nghi ngờ vấn đề nhân cách của Hoàng Đế sao? Mà kể cả có nghi đi nữa cũng đố dám nói ra!
“Được rồi, Tam ca tin muội!” Đỗ Chính Hiên cười lắc đầu, lời thề kiểu này chắc chỉ có Hiểu Nguyệt mới nghĩ ra được thôi! “Thế hôm nay muội nghỉ ngơi cho tốt nhé, sáng sớm mai chúng ta sẽ lên đường luôn!”
“Ừm, được!” Đỗ Hiểu Nguyệt gật đầu rồi quay lại tiếp tục hăng hái chiến đấu với con gà trên bàn, tiện thể ra lệnh, “Tam ca, muội muốn ăn bánh quế hoa, bánh đậu xanh, dưa hấu, bánh đa. Đúng rồi, quan trọng nhất là phải có một bát miến chua nóng[1], ấy mới là nhân gian cực phẩm!”
“Hự… Được được!” Đỗ Chính Hiên đến sợ cái dạ dày của Hiểu Nguyệt, len lén kéo Đỗ Dạ Hàn sang một bên. “Đại ca, năm đó lúc Đại tẩu mang thai hình như là ăn gì cũng nôn ra sạch, tại sao khẩu vị của tiểu muội càng ngày càng tốt vậy!”
“Khụ… Có khi là ngoài ý muốn!” Đỗ Dạ Hàn cũng không hiểu gì chuyện này, chỉ biết húng hắng như vậy. “Đi mua cho nó đi, nhìn nó ăn gần hết đĩa thịt gà rồi kia kìa!”
Nhìn hai vị huynh trưởng rời đi, Hiểu Nguyệt mới bỏ miếng sườn gà đã ăn phát ngán xuống, tùy tiện lau miệng uống nước rồi chạy vèo sang phòng Đàm Văn Bác, nhưng trong đó trống trơn chẳng có gì, liếc thấy trên bàn có phong thư viết bảy chữ thật to “Ta đi rồi, các người bảo trọng!”.
“Làm gì mà như máy bay vậy, nói đi là đi luôn thế, mình đang định đi cùng một đoạn!” Hiểu Nguyệt đứng bên Thương Hà vừa thầm trách trong lòng vừa đợi thuyền qua sông, tay cầm hòn đá đá ném xuống lòng sông làm bọt nước bắn lên dần nhiều hơn, đồng thời miệng cũng không rảnh rỗi, “Thôi bỏ đi, y đi đường Dương Quan của y, mình qua cầu Nại Hà của mình![2] Hừ hừ, xem Đỗ Hiểu Nguyệt này du lịch thế giới một mình thế nào nhé!”
“Này, cô nương, cô có lên thuyền không hả?” Lão chủ thuyền đứng ở đầu thuyền gọi với lên, nhìn thấy cô nương mặc bộ đồ đơn giản ngồi trên bến tàu từ nãy, nhưng thuyền tới rồi mà cô nàng vẫn chưa lên!
Hiểu Nguyệt nghe tiếng liền quay đầu lại mới biết thuyền đã tới bến từ khi nào không biết, “À! Có, có lên thuyền chứ. Lão bá chờ chút nhé!” Nàng vội vàng đứng dậy, không kịp phủi bụi trên quần áo mà gấp gáp nhảy lên thuyền, thở phì phò cười lớn hỏi, “Lão bá, thuyền này đi đâu vậy?”
“Phía bên kia sông chính là Ly quốc, thuyền này đương nhiên đi đến Ly quốc!” Chủ thuyền đáp với vẻ kinh ngạc hết sức, “Cô nương, ngay cả việc thuyền này đi về đâu cô cũng không biết thì hay là cô xuống thuyền nghĩ cho kĩ hẵng lên nhé?”
“Không… Không cần. Vừa hay tôi muốn đi Ly quốc thăm người thân!” Hiểu Nguyệt cười cười, bước vào khoang thuyền chỉ thấy chất đầy những thứ hàng hóa đủ loại, “Này, lão bá, thuyền của ngài không có lấy một người khách mà toàn là hàng hóa thế!”
“À, có một người khách lớn yêu cầu tôi vào thành Thương Dao từ rất sớm để mua mấy thứ này mang về.” Chủ thuyền vừa chèo vừa cười đáp, “Cô nương là người ở đâu vậy? Còn có người thân ở Ly quốc à?” Tuy Ly quốc và Phỉ Á quốc cũng thường qua lại với nhau nhưng rất hiếm những cuộc thông hôn.
“Tôi sống bên kia núi, mẹ tôi nói cha tôi là người Ly quốc, trước khi chết bà dặn tôi tới Ly quốc tìm cha.” Hiểu Nguyệt tiện mồm nói mà mặt không đỏ chút nào, nhưng vẫn cẩn thận đếm chỗ hàng hóa trong kho thuyền: lương thực, vải vóc, đồ sắt và binh khí.
“Cô nương ngồi cho vững nhé, thuyền sắp đến giữa sông rồi!” Ông chủ thuyền tốt bụng nhắc nhở.
“Ồ, vâng!” Hiểu Nguyệt chiếm một vị trí gần đầu thuyền ngồi xuống, ngước đầu lên đón gió sông đang thổi và thưởng thức cảnh đẹp trên sông rồi bất chợt nghe thấy một loạt những tiếng hô hoán, nàng liền quay đầu lại thì thấy Đỗ Chính Hiên và Đỗ Dạ Hàn đang đứng trên bờ sông vẫy tay hét ầm ĩ cái gì đó. Hiểu Nguyệt mỉm cười vẫy tay chào hai người trên bờ rồi ngắm cảnh tiếp, hoàn toàn không quan tâm xem họ đang nói tiếp điều gì.
“Cô nương, cô quen biết hai người đó sao?”
“Không quen, chắc là nhận lầm người nên tôi mới khoát tay với họ ấy mà!” Hiểu Nguyệt tìm một lời giải thích hoàn mỹ cho hành vi của mình.
“Cô nương thật tốt bụng!” Chủ thuyền cười rồi hát một bài sơn ca.
Hiểu Nguyệt cũng chỉ cười cười, nếu để hai người họ nghe thấy có người nói mình tốt bụng thì e họ sẽ nhảy dựng lên rồi đạp bay người nọ đến tận chân trời luôn! Phải biết rằng tối qua mình đã tranh thủ lúc bọn họ không chú ý mà hạ thuốc mê rồi lấy hết tất cả số bạc trên người họ đem đi!
“Xướng ca mạc xướng tát hoang ca
Hòa thượng biện tử bàng địa tha
Lý ngư sinh đản cao thụ thượng
Thâm thủy đàm trung điểu tố oa
Phương trượng minh thiên thảo lão bà
Xướng ca mạc xướng tát hoang ca
Cáp mô my mao bỉ phát đa
Kê đản cốt đầu giảo bất động
Áp tử cao phi thắng thiên nga
Văn tử cáp khiếm xuy hưởng la”
(Từ “Mạc xướng tát hoang ca”)
“Lão bá, bài hát này thật thú vị!” Nghe hết một khúc, Hiểu Nguyệt mở to mắt cười nhìn chủ thuyền. “Là dân ca Ly quốc phỏng!”
“A! Cô nương nói đúng rồi!” Chủ thuyền cười tủm tỉm nói. “Ly quốc chúng tôi là có nhiều dân ca nhất. Cô nương tới Ly quốc rồi thì hãy thưởng thức nhé! Ôi chao, thuyền sắp cập bến rồi, cô nương chú ý nhé! Đi nào ~”
Thuyền đã vào bờ, sau khi trả bạc cho chủ thuyền, lúc xuống thuyền lại đụng phải chủ nhân số hàng đến lấy hàng. Nhưng Hiểu Nguyệt cũng chẳng để ý đến sự cố nho nhỏ bất ngờ ấy mà vẫn rất hăng hái và hưng phấn thưởng thức phong tình dân gian nơi biên quan dị quốc.
Ly quốc hiện đang có nội loạn nhưng chuyện người ta không ngờ được chính là cuộc nội chiến này tựa như vẫn không hề lan đến thị trấn nhỏ nơi biên quan này. Mọi người vẫn rất bình tĩnh và hoạt động chợ búa náo nhiệt, ai cũng làm việc người ấy, ai cũng có chức trách riêng.
Hiểu Nguyệt không hiểu lắm, thị trấn nhỏ ở biên giới này vì sao có thể tách biệt khỏi những thành thị khác ở Ly quốc, chẳng lẽ thị trấn biên giới này là chốn thế ngoại đào nguyên của Ly quốc? Hiểu Nguyệt mang theo nghi vấn bước vào trung tâm tập kết bát quái thời cổ đại – Quán trà! Gọi một bình trà, hai bánh bao chay, Hiểu Nguyệt ngồi ở một góc nhỏ kín đáo bên cửa sổ, cẩn thận nghe ngóng lời nói của những người ngồi uống trà xung quanh.
“Đã nghe nói gì chưa? Phản quân đã tấn công vào Hoàng cung và cho Hoàng Thượng một đao ngủm củ tỏi rồi!” Quả nhiên là vậy, vừa mới ngồi chưa được hai phút đã nghe thấy một đại thúc tán dóc với người bạn ở bàn gần đó, có điều chuyện Hoàng Đế Ly quốc đã chết hay chưa cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của Hiểu Nguyệt nên nàng vẫn rất thỏa mãn gặm chiếc bánh bao trong tay.
“Thật à? Thế Tam Hoàng tử đã quay về Kinh thành chưa? Liệu Tam hoàng tử có xuất binh đi bao vây tiêu diệt phản quân không nhỉ?” Người ngồi cùng bàn vội vã tiếp lời với vẻ lo lắng quan tâm.
“Tam Hoàng tử đã bị Hoàng Thượng biếm ra khỏi Kinh thành cả đời này không được quay về rồi mà, huống chi bên người Tam hoàng tử còn có người do Hoàng Thượng phái đến giám sát, sao nói về là về được?”
“Nói cách khác, Hoàng Thượng bị giết, giang sơn đổi chủ, Tam hoàng tử này cũng không làm được gì!” Thở dài một hơi thật sâu rồi nói tiếp, “Thành viên Hoàng thất người thì bị giết người thì bị lưu vong, khó trách không giữ được giang sơn, gia bất hòa, quốc có thể nào hưng? Gia hòa vạn sự hưng mà! Haiz, tình hình Ly quốc bây giờ thực khiến người ta lo lắng một cách nghiêm túc! Mặc dù nhân dân nơi biên quan này vẫn được an cư lạc nghiệp. Nhưng… Ôi!”
Có lý, có lý lắm, nói rất hay! Không ngờ ở thị trấn biên giới nhỏ này vẫn có người ưu quốc ưu dân như vậy! Hiểu Nguyệt vừa gật đầu vừa rót thêm chén trà cho mình.
“Đúng vậy, cũng không biết đám phản quân ấy lấy đâu ra nhiều lương thảo binh khí như vậy, chỉ trong nửa năm ngắn ngủi đã phát triển lớn mạnh, đánh bại cả quân đội Hoàng gia!”
“Chuyện đó… ôi tôi nghe nói là…” Giọng nói càng ngày càng nhỏ khiến Hiểu Nguyệt phải vểnh hết tai lên mới nghe được lời thì thầm của họ. “Nghe nói trong Ly quốc có một nhóm gian thương chuyên làm cho đất nước gặp khó khăn về tài chính, bọn họ đảo hai mặt, vừa bán đao kiếm cho phản quân vừa bán cho quân đội Hoàng gia mà còn nâng giá cao!”
“Đã đi điều tra bối cảnh đám người đấy chưa? Lại dám trắng trợn làm ra mấy chuyện thối tha ấy, lại không rõ có phải người Ly quốc không nữa!”
“Đầu năm nay lúc cả nước đang rối loạn, bọn họ thấy tiền thì kiếm, hơi đâu để ý chuyện lương tâm?”
Gian thương?! Đột nhiên nhớ tới hồi mới đầu khi đưa ra đề nghị với Đàm Văn Hạo hình như có nhắc tới chuyện đưa người Phỉ Á đến Ly quốc kinh thương để thăm dò, vậy gian thương mà bọn họ vừa nói có lẽ chính là những người đó rồi! “Khụ!” Hiểu Nguyệt bị chính những ý nghĩ của mình dọa làm cho nước sặc vào khí quản, ho hắng kịch liệt, nghẹn đỏ cả mặt.
Tiếng ho gấp đã thu hút ánh mắt của những người ngồi trong quán trà, Hiểu Nguyệt liền tùy tiện cười với mọi người rồi thanh toán tiền trà, vội vàng rời đi, tìm một khách điếm nhỏ ngoài thành ở lại.
[1] Một món ăn truyền thống lưu hành rộng rãi khắp vùng Tứ Xuyên
[2] Đường Dương Quan: một địa danh cổ phía Tây nam Đôn Hoàng, Cam Túc ngày nay; vốn chỉ một đại lộ thời cổ đại qua cổng Dương (Dương Quan) về phía Tây vực, về sau dùng để chỉ đại lộ thuận tiện, ý nói có một tương lai tươi sáng, nghĩa trong truyện có thể hiểu là “thiên đường”. Cầu Nại Hà: là một khái niệm trong đạo giáo Trung Quốc, chỉ con đường dưới âm phủ nơi người chết đi qua đó để đầu thai, hay nói cách khác “Cầu Nại Hà” là chỉ “địa ngục”. (baidu)

Thời tiết tối mùa hè thường làm người ta bị khó ngủ, nhưng đêm ấy Đỗ Hiểu Nguyệt cảm thấy mình ngủ rất ngon, cả đêm không mộng mị! Mắt vẫn nhắm tịt, nàng ngồi dậy vặn lưng duỗi người rồi thò chân xuống giường, quờ quạng một lúc vẫn không tìm thấy giày. “Giày đâu rồi nhỉ?” Sờ mãi không thấy đâu xong Hiểu Nguyệt mới mở to hai mắt đi tìm giày thật kỹ nhưng trên mặt đất trống trơn chỉ trải một tấm thảm màu đỏ thêu hoa, ngoài ra không còn gì khác. “Ủa… Khách điếm này trải thảm từ bao giờ ấy nhỉ? Mình nhớ rõ là tối qua không có mà!” Hiểu Nguyệt đứng chân trần trên đất rồi mới ý thức được chuyện không chỉ dưới đất xuất hiện thêm tấm thảm bí ẩn mà quan trọng nhất là bài trí trong phòng cũng đã hoàn toàn thay đổi! Những thứ nội thất phú quý xa hoa này không phải của căn phòng loại trung bình nàng thuê, trong phòng ngập tràn một mùi thơm thoang thoảng nhàn nhạt, Hiểu Nguyệt vừa ngửi đã biết đây là hương liệu cao cấp loại chỉ có Hoàng thất hay những nhà giàu có mới có tiền để dùng.
Đây là đâu? Sao mình vừa tỉnh dậy đã thấy đổi phòng rồi? Hiểu Nguyệt cũng không nghĩ mình có khả năng mộng du mà còn mộng du tới căn phòng cực kỳ sang trọng này nữa! Vậy chuyện gì đã xảy ra? Chẳng lẽ bị bắt cóc? Nhưng nếu bị bắt cóc mà có thể nhận được đãi ngộ cao cấp thế này thì bị bắt hàng đêm cũng được, đương nhiên tốt nhất là ban ngày lúc tỉnh lại thì bị trói!
Hiểu Nguyệt mở cửa “cạch” một tiếng, quả đúng như đã đoán trước là nàng bị người ta bắt cóc: bên ngoài có hai Đại hán đeo đao canh gác. Trong tích tắc nàng mở cửa họ lập tức chặn lại: “Cô nương, nếu ngài tỉnh rồi thì có muốn ăn sáng không? Tiểu nhân lập tức sai người đi chuẩn bị cho cô nương!”
“Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt vốn là một người rất thức thời, người ta đã “mời” mình tới đây một cách thần không biết quỷ không hay, đương nhiên người đó sẽ không dễ dàng để mình bỏ đi như thế. “Nhân tiện mời chủ tử nhà ngươi qua đây luôn, bản cô nương thấy giờ có rất nhiều chuyện cần nói với chủ tử các người.” Nói xong liền đóng cửa đánh “cạch”.
Chuyện này là thế nào? Sao mình vừa đến Ly quốc đã bị bắt cóc rồi? Lần này đến lượt ai bắt cóc mình đây? Là người Ly quốc hay người Phỉ Á quốc? Nếu là người Phỉ Á thì nghe còn hợp lý chứ nếu là người Ly thì… hình như mình đâu có đắc tội với ai bên này! “Chẹp, xem ra chọn đến Ly quốc hoàn toàn là một sai lầm! Biết thế thì đã chẳng nghĩ tới cái gì mà hồ Vọng Nguyệt, một cái hồ bị hỏng thì có gì hay mà xem chứ, Tây Hồ nhà mình đẹp hơn nhiều!” Hiểu Nguyệt dựa vào cửa vò tóc mới nhớ ra mình chưa rửa mặt, thậm chí áo ngoài cũng chưa kịp mặc! Nàng liếc mắt khắp phòng dò xét liền thấy chiếc túi vải bố đựng hành lý của mình trên bàn, còn có cả áo khoác ngoài của mình nữa! Hiểu Nguyệt mắt chữ O mồm chữ A nhìn chằm chằm vào đồ đạc của mình, ngàn vạn nghi vấn đảo qua đầu, đây là bắt cóc kiểu gì thế? Bọn bắt cóc này còn tóm luôn cả hành lý của mình đem về nữa chứ! Mà thôi đi, bất kể đầu óc bọn chúng có bệnh hay không thì mình cứ phải mặc đồ vào đã!
Vừa mặc quần áo vào xong thì có người đẩy cửa phòng, “Cô nương, chủ tử sai bọn nô tỳ đến hầu cô nương rửa mặt sửa soạn.” Ba nha đầu bưng chậu nước sạch đến cúi chào Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Để đó là được rồi, tôi tự làm.” Hiểu Nguyệt rất không thích được cả đám người không rõ lai lịch “chăm sóc”, đặc biệt khi chưa biết bọn họ là địch hay là bạn!
“Nhưng… chủ tử lệnh cho bọn nô tỳ đến hầu hạ cô nương, bọn nô tỳ không dám không chu đáo với cô nương!” Ba nha đầu còn chưa đặt đồ trong tay xuống đã vội vàng quỳ mọp, “Chủ tử nói từ nay về sau cô nương sẽ do bọn nô tỳ hầu hạ ạ. Nếu cô nương không hài lòng chỗ nào thì bọn nô tỳ sẽ phải chờ chịu phạt.”
Dùng chiêu trò kêu ca à? Mấy nha đầu này không thân không thích với mình, chủ tử của họ sao có thể đoán trước được rằng mình sẽ không đành lòng nhìn các nàng bị phạt? Hiểu Nguyệt hơi nhướn mày: “Nếu những ngày sau đều là các cô hầu hạ tôi thì từ bây giờ tôi chính là chủ tử của các cô, các cô phải nghe lời tôi!”
“Vâng!” Ba nha đầu ngẩng đầu lên mặt đầy hy vọng nhìn vị “khách” trông có vẻ dễ tính.
“Được rồi, giờ thì các cô hãy làm theo lời tôi nói đi: đặt cái chậu trong tay xuống rồi đi lấy đồ ăn sáng cho tôi và mời chủ tử thực sự của các cô tới đây!” Hiểu Nguyệt sai bảo đơn giản rõ ràng, “Còn nữa, đừng nhiều lời trước mặt tôi, tính tình bản cô nương không phải tốt lắm đâu, không có tâm trạng ở đây nghe các người nói nhảm!” Không hiểu kiểu gì tự dưng bị mời đến một nơi không biết là nơi nào “làm khách”, dù đãi ngộ có tốt cũng vẫn làm người ta tức giận!
Hiểu Nguyệt làm mặt lạnh khiến ba nha đầu có cảm giác lạnh lẽo kỳ lạ, không nói thêm lời nào liền đặt hết đồ xuống theo lời nàng dặn rồi lui ra ngoài. Lúc họ mang bữa sáng vào Hiểu Nguyệt đã rửa mặt cả buổi nhưng mày chưa kẻ, phấn chưa bôi, tóc thì chỉ được vấn nhẹ đơn giản bằng chiếc khăn tay trắng tinh phối với bộ quần áo thuần một màu trắng nàng đang mặc cũng tạo ra một phong vị khác biệt. Nàng im lặng ngồi ngay ngắn bên bàn, tay nghịch chiếc chén trên bàn một cách thờ ơ như thể chỉ một giây sau sẽ vứt nó xuống đất.
“Cô nương, bữa sáng của ngài đã tới!” Mấy nha đầu khẽ khàng đặt đũa, món khai vị và món ngọt lên bàn rồi lui xuống đứng canh một bên và thầm đánh giá vị khách kỳ quái này: nàng hình như là bị chủ tử đột ngột “mời” về; thế mà khi tỉnh lại nàng vẫn rất bình tĩnh, không hề kinh hoảng thất thố, thậm chí còn dùng giọng điệu rất mạnh mẽ yêu cầu chủ tử đến! Nhưng hiện giờ chủ tử đang bận, chỉ e trong chốc lát chưa tới được! “Cô nương, chủ tử mời cô nương ở đây chờ một lát, nếu muốn ăn gì cô nương cứ nói bọn nô tỳ sẽ đi chuẩn bị.”
“Ừ!” Hiểu Nguyệt thả chén trà trong tay xuống, bắt đầu dùng bữa một cách chậm rãi mà nhã nhặn. “Đây là nơi nào, sơn trang nào ở Ly quốc? Chủ tử nhà các người là vị nào?” Vô duyên vô cớ bị người ta bắt trói, mình cần phải hỏi thăm thật rõ ràng tình hình hiện tại, nhỡ gặp nguy hiểm đến cái mạng nhỏ thì còn có cách thoát thân!
“Thưa cô nương, đây Phụng Nguyệt sơn trang ở trấn Thương Lãng nhỏ bé của Ly quốc. Nhưng chuyện của chủ tử phận làm nô tỳ không thể bình luận xằng bậy được ạ.” Nha đầu Giáp cúi mày đáp.
Xem ra giữ bí mật rất chặt chẽ! Chủ tử đó bận nỗi gì chứ! Nhưng Phụng Nguyệt sơn trang là ở đâu? Có điều vẫn còn ở Ly quốc, còn ở thị trấn nhỏ nơi biên quan ấy là tốt rồi! Hiểu Nguyệt cười lạnh, chẳng có gì to tát cả, đợi thì đợi! Dù gì mình chẳng có gì hết, thứ có nhiều nhất chính là thời gian! “Các người lui xuống đi!” Sáu con mắt dán vào nhìn mình ăn uống thì ăn còn ra vị gì!
“Nô tỳ phải luôn trông coi cô nương!” Một nha đầu khác nói.
“Trông coi tôi làm cái gì? Hai Đại hán cao to vạm vỡ canh giữ trước cửa còn sợ tôi chạy không nổi sao?” Hiểu Nguyệt thả mạnh chiếc thìa vào bát lạnh lùng chất vấn, “Cứ cho là muốn chạy đi, chỉ sợ chưa chạy ra khỏi đây đã bị tóm về rồi! Các cô yên tâm, mấy chuyện vất vả mà chẳng được gì này tôi mới là không thèm làm!” Những người này đã dễ dàng “mời” mình đến đây thì Hiểu Nguyệt sẽ không cho là mình cũng dễ dàng chạy thoát, đặc biệt trong tình huống ở một sơn trang không chút quen thuộc thế này!
“Nửa năm không gặp nàng vẫn cởi mở như vậy nhỉ!” Một giọng nói vừa xa lạ vừa quen thuộc vang lên làm Hiểu Nguyệt bất giác quay đầu lại kinh ngạc nhìn người vừa tới, ngược lại với vẻ ngơ ngẩn của Hiểu Nguyệt, ba nha đầu vội vã quỳ xuống đất: “Nô tỳ bái kiến Tam hoàng tử.”
“Được rồi, các ngươi đi xuống đi!” Tam hoàng tử phất tay cho ba nha đầu đi.
Tới lúc đó Hiểu Nguyệt mới phản ứng được trở lại, nàng đột ngột đứng dậy, giơ tay chỉ thẳng mặt Tam hoàng tử: “Ly Lạc! Hóa ra huynh chính là Tam hoàng tử trong truyền thuyết! Có phải huynh bắt cóc ta tới đây không?”
“Sao lại coi là bắt có được? Ta rất có lòng tốt bụng mời nàng đến Phụng Nguyệt sơn trang làm khách mà!” Ly Lạc lắc nhẹ cánh tay áo rồi thong thả tới gần Đỗ Hiểu Nguyệt, đứng cách nàng ba bước cười nhạt, “Nàng đã thấy ai bị bắt cóc mà có thể được đối xử tử tế thế này chưa?”
Làm khách? Có kiểu mời như này à? Nửa đêm nửa hôm bắt người ta đi rồi giam lỏng trong một căn phòng, nếu cái người bị giam lỏng ấy cho rằng mình đang làm khách thì chắc chắn đầu y bị úng nước rồi! “Mời tôi tới đây chỉ e không đơn thuần là muốn làm khách thôi nhỉ!” Hiểu Nguyệt cũng không muốn nói nhảm với y mà đi thẳng vào đề. “Lạc hoàng tử lao tâm khổ tứ như vậy có phải muốn thương lượng với tôi chuyện gì không?” Tuy dùng từ thương lượng nhưng sợ rằng đến lúc đó chỉ có thể tuyệt đối phục tùng nếu mình còn muốn giữ lại… hai mạng nhỏ này!
“Hoàng Hậu nương nương vẫn dí dỏm thật đấy!” Ly Lạc thu quạt cười rạng rỡ, rất có cảm giác xa quê hương gặp bạn cũ, “Nghe nói Hoàng Hậu nương nương lúc ở Thương Dao đã làm không ít chuyện tốt vì dân chúng, tuy người dân Thương Dao không biết nàng là Hoàng Hậu nhưng họ vẫn rất kính nể Tô cô nương!”
Ồ! Xem ra đã chuẩn bị rất đầy đủ! “Tam hoàng tử muốn biểu đạt điều gì thì cứ việc nói thẳng ra chứ vòng đi vòng lại thế không thấy chóng mặt à?” Hiểu Nguyệt từ từ ngồi xuống, một tay chống lên bàn một tay khoanh trước ngực, nửa cười nửa không nhìn y, “Mà nói thật là Tam hoàng tử có thể trực tiếp gọi tôi là Đỗ Hiểu Nguyệt, tôi bây giờ không còn là Hoàng Hậu nữa.”
“Hoàng Hậu nương nương đúng là một người nói lợi ích thực tế!” Ly Lạc không mời mà tự ngồi đối mặt với Hiểu Nguyệt, “Bản vương cũng vừa mới biết chuyện Đỗ cô nương đã rời cung và tới Ly quốc nên mới mời Đỗ cô nương đến phủ bản Vương làm khách, nói gì đi nữa thì chúng ta cũng coi như là chỗ quen biết cũ, tụ tập với nhau cũng nên mà!”
Người quen cũ? Quen huynh đến thế cơ à? Nén nỗi xúc động đến nỗi mắt trợn ngược, Hiểu Nguyệt ra vẻ bình tĩnh hỏi: “Được rồi, đã làm khách rồi thì Tam hoàng tử có cần thiết xếp đặt hai người đứng canh gác trước cửa phòng tôi không?”
“Hiện nay Ly quốc có nội loạn, chắc Đỗ cô nương cũng đã nghe nói rồi, bản Vương chỉ đang bảo vệ cho sự an toàn của Đỗ cô nương thôi.” Ly Lạc đáp không nhanh không chậm.
Hừ, người này thực… thực sự không nhìn ra nổi! Lúc mới gặp mình còn cảm thấy y rạng ngời như những học sinh trung học, nhưng hôm nay lại thấy y hoàn toàn là một người đầy âm mưu! “Nhưng ngài bảo hộ như vậy thì tôi còn đi du ngoạn thế nào được nữa? Thế nên ý tốt của ngài dân nữ sẽ ghi nhớ trong lòng! Lại nói có rất nhiều người dân Ly quốc mong ngóng Tam hoàng tử tới bảo vệ họ, tôi là người ngoại quốc, không cần bảo vệ đâu!”
“Ha ha, chính vì Đỗ cô nương là người nước ngoài nên càng cần bảo vệ, nếu Đỗ cô nương xảy ra chuyện gì đó ở Ly quốc thì có thể sẽ ảnh hưởng tới bang giao hai bên Ly quốc và Phỉ Á quốc!”
“Đất nước tiêu vong, thiên hạ đổi chủ, bang giao còn gì đáng nói?” Hiểu Nguyệt không nhịn được mỉa mai vị Tam hoàng tử này một chút. Mặc dù không biết trong lòng y đang tính toán chủ ý gì nhưng nghe vẻ dân chúng ký thác rất nhiều hy vọng ở vị Tam hoàng tử này – tiêu diệt phản quân, đoạt lại Hoàng quyền! Nhưng y lại như người không có việc gì để làm, có thời gian ở đây lãng phí với mình, nói có nói không, còn muốn hạn chế sự tự do trong cuộc sống của mình! “Tam hoàng tử ngài không thể nào không một chút quan tâm tới an nguy của Hoàng Đế Ly quốc và an nguy của cả Ly quốc chứ!”
“Đỗ cô nương hình như rất quan tâm tới chính trị Ly quốc nhỉ!” Ly Lạc gật đầu nhẹ, hơi nhướng mày, có vẻ rất hài lòng với những lời Hiểu Nguyệt vừa nói, “Đỗ cô nương mới đến Ly quốc hơn nửa ngày đã lo lắng cho con dân Ly quốc như vậy đúng là phúc của người dân Ly quốc!”
Khụ! Toàn lời giả dối! “Tôi chỉ quan tâm mình ở Ly quốc có khả năng nào gặp phải chiến loạn hay không thôi!” Hiểu Nguyệt đang cố hết sức tránh nhìn vào Ly Lạc vì sợ nhỡ không khống chế được bản thân lại há mồm nói vớ vẩn một trận. “Nhưng bây giờ xem ra chiến loạn thì không gặp mà lại bị người ta giam lỏng một cách khó hiểu! Kỳ thực, Lạc hoàng tử cũng không phải người không nói đạo lý, sẽ không vô duyên vô cớ giam lỏng ai đó; còn tôi thì chưa hề đắc tội Lạc hoàng tử lần nào. Vậy xin Lạc hoàng tử giơ cao đánh khẽ để tôi rời khỏi đây đi!” Nàng nhìn Ly Lạc một cách chân thành, “Nếu Lạc hoàng tử không hoan nghênh người ngoài đến Ly quốc thì tôi có thể lập tức rời đi, cam đoan không mang theo bất kỳ một đám mây nào!”
“Đỗ cô nương vừa tới Ly quốc còn chưa du ngoạn sao có thể đi được?” Ly Lạc tiếp tục cười tủm tỉm nhìn Hiểu Nguyệt.
Đáng ghét! Lời hay lời dở đều đã nói mà y vẫn còn chơi Thái Cực[1], ăn nói chiếu lệ! “Lạc hoàng tử, rốt cục ngài muốn thế nào thì cứ nói thẳng ra, tôi không có tâm trạng chơi Thái Cực với ngài!” Giọng nói của Hiểu Nguyệt trong nháy mắt đã trở nên lạnh lùng, trong ánh mắt lạnh nhạt ẩn giấu sự giận dữ.
“Ta muốn mời Đỗ cô nương làm Vương phi của Ly Lạc!” Ý cười trên mặt Ly Lạc biến mất, thay vào là vẻ nghiêm túc, lạnh lùng. “Cứ cho là Đỗ cô nương hiện vẫn là Hoàng Hậu Phỉ Á nhưng nàng đang ở trên lãnh thổ Ly quốc, bản Vương quyết định lấy nàng làm Vương phi!”
Làm Vương phi?! Hiểu Nguyệt bị lời nói của Ly Lạc dọa phát sợ, vẻ bình tĩnh trên mặt cũng tan biến: “Ly Lạc, có phải huynh bị sốt đến mức cháy đầu luôn rồi không? Trò đùa này không thể nói bừa được đâu!”
Ly Lạc khóe khẽ nhếch miệng rồi nói một cách nghiêm túc: “Bản vương giống đang nói đùa sao? Loại chuyện này có thể lấy ra nói đùa sao?”
Hự… làm như chỉ có mình huynh biết vậy! Đỗ Hiểu Nguyệt mím môi nghĩ rồi từ tốn nói ra nghi vẫn trong lòng mình: “Cho tôi ba lý do vì sao đột nhiên muốn tôi làm Vương phi? Đừng nói với tôi là ngay từ lúc dự Quốc yến ở Phỉ Á huynh đã nhất kiến chung tình với tôi rồi sau đó vừa gặp lại đã ngưỡng mộ, rồi ra quyết tâm không làm vua không cưới vợ, mấy trò này diễn với ai khác còn có khả năng chứ với tôi thì xác suất thành công chắc chắn bằng không.” Đánh chết Hiểu Nguyệt cũng không tin mình có thứ mị lực đặc biệt có thể khiến người ta nhất kiến chung tình ấy, hơn nữa chính bản thân nàng cũng không tin vào cái gọi là nhất kiến chung tình!
“Nàng không tin vào ngoại hình xinh đẹp của nàng ư? Hay không tin mị lực của mình?” Ly Lạc khó hiểu, “Nhất định phải có ba lý do sao?”
“Đương nhiên! Huynh cho tôi ba lý do xem có thể thuyết phục tôi không.” Tìm được nhân bệnh xong, Hiểu Nguyệt cũng ngại phản kích mà định tốc chiến tốc thắng.
“Thứ nhất, vẻ ngoài của nàng khá xinh đẹp, tuy không phải nghiêng nước nghiêng thành nhưng cũng coi như là một mỹ nhân, yêu thích mỹ nhân sở thích của đàn ông mà; thứ hai, nàng là một người rất thích hợp làm Vương phi, ta rất thích thái độ vừa không tranh không kháng lại vừa không kiêu không nịnh của nàng.” Nói tới đây Ly Lạc dừng lại một chút. “Thứ ba, nàng rất thông minh, vừa có thể tề gia lại có thể giúp ta giữ yên thiên hạ.”
Mặc dù có ba lý do nhưng Hiểu Nguyệt vẫn nghe được trọng điểm. “Lạc hoàng tử, tôi đoán cái thứ ba mới là nguyên nhân huynh khăng khăng giữ tôi lại!” Nàng cười lạnh, “Thật không may, Lạc hoàng tử tính sai mất rồi, tôi không biết chút gì về tề gia, cũng không biết giữ yên thiên hạ thế nào! Ăn uống vui chơi là châm ngôn sống của tôi, ngày nào cũng được thực hiện giấc mộng ấy chính là điều tôi theo đuổi suốt cuộc đời này, càng huống chi người xưa có nói: một phụ nữ không theo hai chồng. Lạc hoàng tử là người nho nhã chắc hẳn sẽ không làm chuyện trái với lời dạy của người xưa nhỉ! Hơn nữa dù tôi đã ra khỏi Hoàng cung và tới Ly quốc nhưng tôi vẫn được coi là Hoàng Hậu Phỉ Á, trước khi bị Hoàng Thượng triệu cáo thiên hạ phế bỏ thì tôi vẫn là Hoàng Hậu! Huống chi với tính cách Hoàng Thượng Phỉ Á quốc, nhất định y sẽ không dung tha việc Hoàng Hậu của y quang minh chính đại đội mũ xanh cho y như vậy! Nếu Lạc hoàng tử muốn gây chiến tranh giữa Ly quốc và Phỉ Á làm gia tăng sự nguy hiểm cho sự sinh tồn của Hoàng thất Ly quốc thì ngài có thể dùng thủ đoạn cưỡng chế để đạt mục đích!” Ô la la, lần đầu tiên nhận ra loại cổ huấn này có thể dùng trong trường hợp bị bức hôn như vậy!
Tuy đã chuẩn bị tâm lý từ sớm, biết người phụ nữ họ Đỗ này không dễ giải quyết nhưng thực không ngờ nàng ta lại nhắc đến vấn đề này. Lúc đầu thật sự là nhận được tin nàng ta bất hòa với Đàm Văn Hạo, bị phế là chuyện sớm muộn, cho nên khi lên kế hoạch lần này đã quên mất mức độ nhẫn nại khoan dung của một Đế Vương, quên luôn cả việc Đế Vương ấy trước giờ luôn nhòm ngó Ly quốc, nếu thực sự cưới Đỗ Hiểu Nguyệt về chỉ e sẽ rước lấy thêm nhiều tai họa hơn! Ly Lạc hơi trầm mặc rồi trưng ra nụ cười nhạt dù mắt không có ý cười: “Đỗ cô nương nói đùa rồi, bản Vương chỉ nói chơi chút mà thôi, kỳ thật bản Vương chỉ muốn mời Đỗ cô nương làm người phụ tá cho ta để Đỗ cô nương được phô bày hết tài năng!”
“Ha ha, Vương gia cũng thật là thích nói chơi!” Hiểu Nguyệt cũng cười nhạt trở lại, “Với thực lực của Vương gia thì thuộc hạ phò tá nhiều vô kể, Hiểu Nguyệt chỉ là một người phụ nữ vừa vô dụng vừa yếu đuối, thế nên sẽ không đến phiên Hiểu Nguyệt đi tham gia náo nhiệt đâu!” Hiểu Nguyệt không biết thực lực vị Tam hoàng tử này mạnh đến mức nào, nhưng nhìn cách người dân Thương Lãng ôm hy vọng với y thì thấy được nhất định y là phe có thực lực! Nhưng nếu y thực sự mạnh thì sao phải mời mình làm người phò tá?
“Bọn họ có tốt đến đâu cũng không hiểu cách trị nạn lũ lụt. Bản Vương chỉ muốn Đỗ cô nương giống như khi ở Thương Dao, cũng vì người dân Thương Lãng làm chút chuyện tương tự phòng khi đến năm nào đó Thương Lãng cũng xảy ra tình huống giống Thương Dao. Đỗ cô nương cứ nghĩ thật kỹ, đợi khi nghĩ rành mạch rồi bản Vương sẽ lại tới tìm nàng!”
Chỉ vậy thôi sao? Hiểu Nguyệt không nói ra nghi vấn, nhìn Ly Lạc trước khi rời bước còn dặn dò vào tai hai vị Đại hán phải giám sát chặt chẽ người trong nhà, nàng cũng biết mình đã thật sự bị y giam lỏng trong căn phòng này!

 

[1] Chơi Thái Cực: cách nói ẩn dụ dựa vào đặc điểm kỹ thuật của Thái Cực quyền, ý nói đối phương trả lời một cách vòng vo, như thật như giả, không phủ định cũng không khẳng định khiến bạn không thể tìm được trọng điểm.

Sống những ngày bị giam lỏng, Đỗ Hiểu Nguyệt cuối cùng đã cảm nhận được cái gì gọi là một ngày dài như một năm! Trước kia bị phạt cấm túc ít nhất còn có hai mỹ nhân và một chồng tiểu thuyết gió trăng sống qua ngày với mình; giờ thì sao, không có gì hết, ba nha đầu hình như bị cấm, hỏi gì đáp nấy mà còn dùng kiểu nói như có như không. Khi không hỏi đến thì họ liền biến thành mấy cái bóng không phát ra tiếng động. Hiểu Nguyệt đi một bước thì họ theo một bước. Sau mười lăm ngày bị nhốt, Hiểu Nguyệt không thể không thỏa hiệp, đồng ý với yêu cầu cuối cùng của Ly Lạc. Chỉ là ——
“Tại sao vẫn không cho tôi ra ngoài?” Hiểu Nguyệt trợn mắt nhìn hai Đại hán canh gác ở cửa phòng.
“Đỗ cô nương, chủ tử lệnh cho tại hạ bảo vệ Đỗ cô nương.” Hai Đại hán trả lời thận trọng.
“Mấy người…” Khóe mắt Hiểu Nguyệt giật giật, nàng vỗ nhẹ lên trán rồi liếc nhìn ba cái bóng sau lưng một cách mệt mỏi, đôi mắt nhắm hờ rồi khi mở ra đã có vẻ bình tĩnh hơn hẳn, “Chủ tử nhà các người đã ra lệnh cho các người bảo vệ tôi thì đương nhiên là tôi đi đến đâu các người sẽ theo đến đấy, mà y cũng có nói cần giữ tôi ở nguyên trong căn phòng này đâu! Hơn nữa chủ tử các người giao việc cho tôi đi làm, ngồi trong phòng chẳng giải quyết được gì. Thế nên tôi đặc biệt cho phép các người đi theo, như vậy các người vừa không vi phạm mệnh lệnh của chủ tử vừa không tính là thất trách.” Chỉ cần ra khỏi sơn trang này mình nhất định sẽ tìm cơ hội bỏ trốn!
“Việc này…” Hai Đại hán không biết nên trả lời Hiểu Nguyệt như thế nào. Chủ tử nói cần trông coi nàng nhưng lại không quy định là nhất định phải giữ nàng ở trong phòng suốt, đi theo nàng cũng là một cách trông coi nhỉ!
“Cứ làm theo lời Đỗ cô nương!” Giọng Ly Lạc truyền từ xa tới gần, cuối cùng đứng yên ở ngoài cửa với vẻ ngoài vẫn sáng như ánh nắng, chỉ có điều là ánh nắng sau giờ Ngọ tháng Sáu, “Đỗ cô nương mới đến Ly quốc chắc không quen thuộc tình hình Thương Lãng, mấy người các ngươi nhất định phải bảo vệ nàng thật tốt cho bản Vương, đừng để Đỗ cô nương không cẩn thận chạy mất!”
“Cám ơn sự chiếu cố nhiệt tình của Vương gia!” Hiểu Nguyệt gần như cắn răng nói. “Nhưng Vương gia ngài có điều người phối hợp với tôi đến không? Như thế càng có thêm người bảo vệ tôi!”
“Đỗ cô nương nói rất có lý, bản Vương sẽ suy nghĩ cẩn thận!” Ly Lạc thờ ơ xoay người, nhấc chân thong thả bước về phía tiểu viện. “Nếu cần thiết thì bản Vương thấy để đích thân bản Vương bảo vệ Đỗ cô nương càng tốt hơn!”
“Ly Lạc, huynh đứng lại cho tôi!” Hiểu Nguyệt nói lạnh lùng, trong đôi mắt bình tĩnh ánh lên tia lửa giận, chạy vọt đến trước mặt Ly Lạc, nhếch mày nhìn y, “Kể cả tôi đã đồng ý điều kiện của huynh nhưng trong đó không quy định huynh có thể hạn chế quyền tự do cá nhân của tôi! Nếu huynh không đuổi hết đám tai mắt này đi thì tôi thà ngày ngày ngủ như chết ở đây, làm một thượng khách thuần túy còn hơn. Dù sao tôi cũng chẳng có yêu cầu cao xa gì với cuộc sống, được ăn được uống được ngủ là tốt rồi!”
“Được lắm! Đó cũng là một chuyện tốt, còn giảm bớt rất nhiều phiền phức giúp bản Vương!” Ly Lạc không bị lay động, thay vào đó là đứng đợi một bên nói với ngữ điệu ì èo, thầm than thở Hiểu Nguyệt thật to gan, dám gọi thẳng tên tục của Tam hoàng tử.
Hiểu Nguyệt chầm chậm áp sát Ly Lạc và dừng ở chỗ cách y một bước chân, đôi mắt lạnh lùng nhìn thẳng không chớp: “Rốt cuộc là huynh định làm gì?” Nàng cảm thấy hình như ngay từ giây phút đầu tiên bước vào Ly quốc đã rơi vào một âm mưu xoay vòng. “Làm thế nào huynh biết tôi sẽ xuất hiện ở Ly quốc? Người của huynh sao có thể dễ dàng tìm thấy tôi? Huynh mời tôi đến đây tóm lại là có ý gì!”
“Đỗ cô nương, nàng đột nhiên nhắc tới nhiều vấn đề như vậy bản Vương thực sự không biết trả lời từ đâu!” Ly Lạc cười nhạt, cũng không tránh ánh mắt của Hiểu Nguyệt mà còn tỏ vẻ rất thú vị, “Bản Vương còn tưởng rằng Đỗ cô nương thật sự trấn tĩnh, không hỏi gì về chuyện làm sao một cô nương như nàng lại được mời về đây cơ!”
“Ha ha, nếu không hỏi cho rõ thì chỉ sợ bị người ta bán đi còn phải giúp huynh đếm tiền nữa!” Hiểu Nguyệt cười lạnh, “Thôi vậy cứ trả lời từ vấn đề đầu tiên đi!”
“Đỗ cô nương thật đúng là thích nói đùa.” Ly Lạc tách ra, đi về phía có bóng râm, “Nói thật là chúng tôi không ngờ sẽ phát hiện chuyện Đỗ cô nương tới Ly quốc, Đỗ cô nương có còn nhớ lúc xuống thuyền nàng có đụng vào một người không?”
Có à? Hình như lúc xuống thuyền có đụng vào một đại thúc trung niên thì phải, nhưng Hiểu Nguyệt không nhớ rõ diện mạo đại thúc đó lắm. “Thế thì sao? Chẳng lẽ đó là người của huynh? Thế thì số hàng trong thuyền cũng là của huynh à? Còn nữa, người đó làm thế nào nhận ra tôi?”
“Hắn từng theo ta đến Phỉ Á một lần. Hôm bày Quốc yến hắn cũng tham dự nhưng lúc ấy Đỗ cô nương rất thờ ơ, không quan tâm gì hết, e là không thấy rõ hắn đâu.” Ly Lạc tháo gỡ nghi hoặc.
Từng đến Phỉ Á tham dự Quốc yến? Hiểu Nguyệt cố gắng hình dung lại tình cảnh hôm ấy, hình như đại thúc Ly quốc ấy chính là vị sứ giả dự Quốc yến! Nếu đúng thật là hắn thì có thể nói vị sứ giả đó đã sớm là thuộc hạ của Ly Lạc! “Sau đó thì sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt muốn nghe Ly Lạc nói tiếp.
“Nàng nói xem? Hoàng Hậu Phỉ Á đột nhiên xuất hiện ở Ly quốc, ấy chính là một chuyện động trời!” Khóe môi Ly Lạc nhếch lên như cười như không, tuy nói lời chế nhạo nhưng Hiểu Nguyệt lại không nghe ra chút ý tứ trêu chọc nào mà ngược lại đầy ý giễu cợt.
Hóa ra là vì chuyện thân phận! “Động trời chỗ nào?” Hiểu Nguyệt cũng nửa cười nửa không, “Nếu đầu óc Lạc hoàng tử còn bình thường thì cũng không bị bệnh si ngốc của người già chứ. Lạc hoàng tử chắc hẳn vẫn nhớ rằng tôi từng nói nếu có cơ hội tôi sẽ đến Ly quốc thăm thú hồ Vọng Nguyệt trong lời đồn. Thế nên tôi chỉ đơn giản là đến Ly quốc ngắm cảnh, tuyệt đối không thể là nhân vật nằm vùng gì đó. Hơn nữa tôi chỉ là một người phụ nữ yếu đuối, một mình đến Ly quốc mà còn để Lạc hoàng tử mời tới đây một cách dễ dàng như vậy, Lạc hoàng tử còn nghĩ tôi có năng lực làm mật thám à? Vậy nên rất mong Lạc hoàng tử đại lượng rộng lòng.”
“Nghe rất hợp lý nhỉ!” Ly Lạc cười khẽ, “Song Đỗ cô nương thực cho rằng bản Vương mời nàng đến đây chỉ đơn giản là bởi nghi ngờ nàng có khả năng là gian tế thôi ư? Xem ra Đỗ cô nương vẫn không hoàn toàn hiểu hết giá trị bản thân rồi!”
“Có ý gì?” Hiểu Nguyệt nhíu mày, tim đập thình thịch, dường như đã xảy ra chuyện tồi tệ nào đấy.
“Rất cảm ơn mó quà Đỗ cô nương ban tặng, bản Vương cuối cùng đã tìm ra gian tế của Phỉ Á tại Thương Lãng!” Ly Lạc định giơ tay vuốt tóc Hiểu Nguyệt nhưng bị nàng nghiêng người tránh né, Ly Lạc cũng không xấu hổ mà rút tay lại như không có việc gì. “Nói chung giá trị của Đỗ cô nương rất lớn đấy nhé!”
Gian tế ở Thương Lãng? Tìm ra được nhờ mình ư? Chẳng lẽ Tam ca đã phát hiện chuyện mình tới Ly quốc bị mất tích nên ra lệnh cho thuộc hạ ra ngoài tìm rồi bị Ly Lạc phát hiện? Nếu đúng vậy thì chuyện này sẽ ầm ĩ lắm đây, những gian tế bị địch quốc bắt được liệu còn toàn mạng không? Hiểu Nguyệt mím chặt môi, nhíu mày ngày càng sâu rồi cuối cùng vắt thành một chữ “xuyên”: “Huynh đã làm gì họ rồi?”
“Đáng bị xử lý thế nào thì xử lý thế ấy, có can đảm tới Ly quốc của ta làm loạn, bản Vương há có thể dung thứ cho bọn họ làm càn như vậy!” Ly Lạc lạnh giọng, “Xem ra nàng vẫn rất lo cho họ nhỉ!”
“Bọn họ làm loạn lúc nào chứ? Chẳng qua là từ Phỉ Á đến Ly quốc tìm tôi, có gì mà loạn?” Hiểu Nguyệt hỏi ngược, “Huống chi Ly quốc nội loạn là chuyện riêng của các người, liên quan gì tới người Phỉ Á quốc? Các người có thể coi chúng tôi như người qua đường Giáp Ất Bính Đinh.”
“Nếu bọn họ chỉ đơn thuần là từ Phỉ Á tới tìm người thì bản Vương không phải loại người không nói lý lẽ! Thế nhưng thân phận của bọn họ có khi là thương nhân Giáp giàu có một phương, có khi là hoa nương (~gái lầu xanh) trong hoa lâu ở Thương Lãng. Đỗ cô nương, bản Vương thật không hiểu nổi, người vừa mới từ Phỉ Á qua làm thế nào mà nhanh chóng có được nhiều thân phận thế?”
Ly Lạc hỏi dồn khiến Hiểu Nguyệt ý thức được việc hơn nửa tháng nay ngoài kia đã xảy ra rất nhiều chuyện, càng không ngờ được bởi mình đã tiếp xúc với nhiều tai mắt như vậy, không lẽ Tam ca không sợ sẽ bị lão Đại biết rồi trách mắng? “Cho nên, cho nên bây giờ huynh muốn đưa tôi đi rêu rao một lượt để tóm luôn một mẻ cá lớn?” Hiểu Nguyệt đã đoán ra dụng ý của y khi đột ngột đồng ý cho mình ra ngoài.
“Đỗ cô nương quả nhiên thông minh hơn người!” Ly Lạc rất tán thưởng sự thức thời của Hiểu Nguyệt, “Phỉ Á quốc cử ra một số lượng người lớn như thế để đi tìm nàng, có thể thấy được tầm quan trọng của nàng đối với Phỉ Á hoặc là đối với Hoàng Đế. Nếu tóm được nàng trong tay thì Hoàng Đế Phỉ Á liệu có khả năng nghe theo sắp xếp của bản Vương không nhỉ?”
A! Nghĩ thôi đã thấy thật hoàn mỹ! Hiểu Nguyệt cong môi cười lạnh: “Tam hoàng tử đã đề cao tôi quá rồi! Nhưng Tam hoàng tử này, ngài không thấy rằng mình làm như vậy rất ngu xuẩn sao?” Nàng cũng không biết suy cho cùng tình hình bên ngoài là như thế nào, chỉ có thể phỏng đoán mục đích Ly Lạc làm vậy, “Với hiện trạng bây giờ của Ly quốc, mục đích Tam hoàng tử làm vậy chỉ có một lý do để giải thích… đó là Tam hoàng tử muốn mượn binh Phỉ Á để bình loạn, nhưng lại lo mượn binh xong Phỉ Á không rút quân khỏi Ly quốc mà sẽ thừa dịp Ly quốc chiến loạn không kịp thở một chiêu đánh chiếm Ly quốc. Cho nên ngài muốn tìm một con tin có trọng lượng, ngài thấy tôi nói có đúng không, Tam hoàng tử?”
Ly Lạc đầu tiên là ngẩn ra rồi sau đó khẽ cười: “Đỗ cô nương đã hiểu rõ rồi thì Đỗ cô nương cứ yên tâm ngồi đây làm con tin nhé!”
“Thật không may… Tam hoàng tử, ngài bắt nhầm con tin rồi!” Hiểu Nguyệt nhẹ dời gót sen, nụ cười vẫn đọng trên môi nhưng không bằng nụ cười nơi đáy mắt, “Chẳng lẽ ngài không biết tôi là con gái ruột của Tể tướng tiền nhiệm Phỉ Á triều Đỗ Khang Vĩnh sao? Gia phụ và Đế Vương bất hòa, suýt nữa còn mưu đoạt Đế vị. Về sau không biết vì sao mà gia phụ từ quan. Nhưng mối bất hòa ấy đã gây ra sự bất mãn của Hoàng Thượng với Hoàng Hậu tôi đây. Tôi vừa tiến cung chưa được một tháng đã bị cấm túc ba tháng, sau đó còn bị đày vào nhà giam ngồi rồi lại xuất cung lưu vong – ngài cho rằng Đế Vương sẽ để ý đến một người như tôi à?”
“Đỗ cô nương, có nói dối cũng phải nhìn đối tượng là ai chứ, nàng đừng nghĩ ta là đồ ngốc chuyện gì cũng không biết!” Ly Lạc phản kích chỉ dựa vào trực giác. Đỗ Hiểu Nguyệt nói ra ba sự kiện, nhưng Ly Lạc chỉ hỏi thăm được hai chuyện, về chuyện nàng xuất cung như thế nào vẫn là một bí mật. Nhưng từ việc trước đó nàng nửa thật nửa giả có thể thấy độ đáng tin cậy trong lời nói của nàng rất đáng xem xét. Tuy nhiên vẫn không đoán ra nàng ta xuất cung thế nào, nói chung việc Hoàng Hậu xuất cung chính là một sự kiện rất trọng đại! Vì thế có thể giải thích việc Phỉ Á đi tìm Hoàng Hậu, còn tầm quan trọng của nàng có đáng để dùng làm con tin hay không thì vẫn chưa nói chắc chắn được. Liệu Hoàng Đế Phỉ Á có vì một người phụ nữ không quan trọng lắm mà từ bỏ những triển khai sắp đặt của y không?
Đỗ Hiểu Nguyệt nhìn chằm chằm Ly Lạc thấy y hơi cau mày, nàng không biết y có tin lời mình không mà trong lời khẳng định của y tựa như y hiểu rất rõ hiện trạng thực tế của nàng. Nhưng nàng thầm nghĩ Ly Lạc nhất định không biết chuyện mình xuất cung như thế nào, chắc chắn Đàm Văn Hạo sẽ không chỉ không công bố ra ngoài việc Hoàng Hậu bị bắt cóc mà còn bảo mật thật cẩn thận bởi đây có thể trở thành một lời “gièm pha” đặc biệt lớn trong Hoàng gia. Nói ra việc Hoàng Hậu của một nước bị cướp mất thật quá mất mặt Hoàng gia! “Tôi ăn ngay nói thật, lừa huynh làm gì chứ!” Hiểu Nguyệt một mặt tỏ vẻ “huynh không tin thì thôi”, “Nếu không tin huynh có thể sai thuộc hạ đến kinh thành Phỉ Á hỏi thăm mà xem, nghe thử phường trà đầu đường người ta nói chuyện đương kim Hoàng Hậu bị thất sủng cỡ nào! Nếu huynh ngại đi kinh thành xa xôi thì cứ tới ngay phường trà ở Thương Dao mà hỏi, cũng vậy cả thôi, đương kim Hoàng Hậu Phỉ Á vô năng bất tài cỡ nào ai ai cũng biết! Huynh thử nghĩ đi, Đế Vương Phỉ Á sẽ chịu sự uy hiếp bởi một người phụ nữ vừa vô dụng vừa không được sủng ái sao? Huynh cũng có thể hỏi sao những người đó lại tới tìm tôi, tôi đoán chắc là Tam ca của tôi đi tìm tôi chung quanh, Tam ca bình thường thích du ngoạn khắp nơi nên quen biết một vài nhà giàu có hay mấy cô gái đẹp ở chốn thanh lâu cũng không phải không có khả năng!”
“Nói vậy là do bản Vương nghĩ nhiều à?” Ly Lạc chợt cười lạnh, mới đang nghi ngờ mức độ thật giả trong lời nói của nàng, nhưng vừa nhắc tới gian tế nàng đã giúp họ giải vây một cách rõ rệt, có phải là càng nói càng lộ không?
“Nghĩ nhiều không thì tôi cũng không biết!” Đỗ Hiểu Nguyệt cảm thấy giọng nói của y chợt lạnh lùng hẳn, rõ ràng y không hài lòng với những lời này của mình, “Huynh là Tam hoàng tử thì huynh tự có mức độ nghĩ ngợi, những gì tôi nói chẳng qua chỉ căn cứ vào kinh nghiệm thực tiễn mà suy đoán, Tam hoàng tử có thể lấy đó để tham khảo.”
Nghe những lời thật thật giả giả của Hiểu Nguyệt, Ly Lạc lại im lặng một hồi lâu rồi mới nói: “Đỗ cô nương nói thế chỉ là muốn rời khỏi nơi này thôi đúng không?”
Hiểu Nguyệt không nói gì, thậm chí còn chẳng thèm liếc nhìn Ly Lạc thêm một lần, đã nói toạc ra rồi còn gì, tầng ý tứ khác của y chính là mình vốn không có cách nào thoát ra được đâu! Nhưng nàng vẫn muốn tranh thủ chút quyền lợi khác cho mình: “Tam hoàng tử này, theo tôi được biết thì hiện giờ phản quân đã tấn công Hoàng cung, Hoàng huynh của ngài đã bị phản quân hại, lẽ nào Tam hoàng tử ngài không muốn báo thù cho Hoàng huynh sao?”
“Không phải nàng đã đoán được nguyên nhân ta giữ nàng lại ở đây rồi ư?” Ly Lạc cũng ngại phải nhiều lời.
Quả nhiên y muốn mượn binh tiêu diệt phản quân! “Kỳ thật Lạc hoàng tử vẫn còn một biện pháp khác có thể sử dụng, không cần đi nước cờ mượn binh này.” Hiểu Nguyệt nói một cách tràn đầy lòng tin, mặc dù không nắm rõ tình hình cụ thể của Ly quốc nhưng với tâm lý người dân Thương Lãng thì vẫn nên xem xét người của Hoàng gia hơn.
“Ồ? Đỗ cô nương có đề nghị gì?” Ly Lạc không tin Hiểu Nguyệt có thể nghĩ ra mưu kế nào hay để tìm cách đoạt quyền, kể cả nàng rất thông minh đi nữa nhưng suy cho cùng nàng vẫn chỉ là một người phụ nữ, sao có thể có sách lược tốt được?
“Biện pháp là người nghĩ ra, cũng là dựa theo tình huống mà thiết lập!” Hiểu Nguyệt khẽ nheo mắt, “Nếu Lạc hoàng tử không hạn chế tự do của tôi, để tôi thoải mái du ngoại tại Ly quốc cộng thêm bồi thường tổn thất tinh thần nhất định cho tôi, tôi thực sự có thể làm một phò tá miễn phí cho Lạc hoàng tử trong mười ngày tới! Việc lần này tôi sẽ tìm mọi cách giúp huynh giải quyết!”
“Bản Vương dựa vào đâu để tin những lời phiến diện này của nàng?” Ly Lạc hừ một tiếng lạnh lùng, Đỗ Hiểu Nguyệt này còn không biết trời cao đất rộng ư, nàng tưởng nàng là ai chứ? Dám to mồm mạnh miệng như thế. Phải biết là cả đám quân sư phò tá hợp nhau lại mà vẫn đau đầu nhức óc với chuyện phản quân lần này!
“Nếu tôi nói với huynh… chuyện tất cả những gian tế ẩn náu trong Ly quốc các người đều là theo ý kiến của tôi thì sao? Không thể không nói là họ cũng rất lợi hại, chỉ trong nửa năm ngắn ngủi đã khiến cho Hoàng thất Ly quốc không thể không cầu nước khác đến giúp bình định nội loạn!” Hiểu Nguyệt cười một cách nịnh nọt. “Nói thật là cũng chẳng sợ huynh biết đâu, tôi chỉ muốn cho huynh thấy một điều, cả một Hoàng cung mà cũng không thể vây khốn tôi thì một sơn trang có xá gì! Lạc hoàng tử, giao dịch giữa chúng ta như thế nào đây? Có hứng thú đồng ý không?”

Khúc Lương đang nghiên cứu bản đồ Ly quốc trong một căn thư phòng ở Tiêu Nguyệt sơn trang thì tiếng mở cửa “kẽo kẹt” vang lên, y ngước mắt nhìn thì thấy Tam hoàng tử đi vào. “Vương, hôm nay nói chuyện với Đỗ cô nương có thu hoạch được gì không?” Khúc Lương đặt chiếc bút đỏ trong tay xuống đón chờ Ly Lạc. “Nàng ta không quan tâm hay bằng lòng làm việc cho Thương Lãng?”
“Nàng ta chủ động nhắc đến chuyện làm phò tá cho bản Vương.” Ly Lạc từ từ tới ngồi xuống chiếc ghế bên bàn sách, thoáng nhìn thấy mấy điểm và dấu khoanh tròn mà Khúc Lương vẽ, “Nhưng phải có điều kiện, đây là lần đầu tiên bản Vương nghe thấy có người phụ nữ đặt điều kiện với mình!”
“Vương, nếu nàng ta có thể giúp chúng ta làm xong chuyện thì chuyện điều kiện cũng có thể…” Khúc Lương nói chậm rãi đồng thời âm thầm quan sát những biến đổi cảm xúc trên mặt Ly Lạc, thấy Ly Lạc vẫn duy trì vẻ bình tĩnh mới nói tiếp, “Điều kiện có thể bàn bạc lại rồi quyết định, mà lại nói, một người phụ nữ của gia đình như nàng có thể đưa ra điều kiện như thế nào?”
“Nếu chỉ là một người phụ nữ tầm thường thì nàng ta có khả năng giúp chúng ta làm việc không?” Ly Lạc hỏi lại, tay nắm chặt chiếc bút đỏ trên bàn, đuôi mày nhếch ngược. “Ngươi có biết nàng ta nói gì không? Nàng ta nói đã dự kiến được tình trạng của Ly quốc chúng ta bây giờ từ lâu! Nói cách khác, nàng ta cũng là một chủ mưu trong việc Phỉ Á nhúng chân vào cuộc nội loạn ở Ly quốc!”
“Vậy làm thế nào? Giờ đây nàng ta không phải đã rơi vào tay chúng ta rồi ư?” Khúc Lương hơi híp mắt, những lời Đỗ Khang Vĩnh viết trong lá thư gửi cho mình đang nảy ra trong đầu: trong cả cuộc đời này, người mà ta đánh giá sai lầm duy nhất chính là đứa con gái ruột của ta – Đỗ Hiểu Nguyệt! Nó là một đối thủ rất mạnh, khi ngủ chỉ là con mèo nhỏ, còn khi tỉnh dậy lại là một con sư tử! Thế nhưng hiện giờ cứ cho là nàng ta đã tỉnh dậy, cứ cho là nàng ta là sư tử thì cũng bị vây nhốt trong lồng rồi, còn có khả năng làm được gì?
“Hoàng cung Phỉ Á còn không thể vây nhốt nàng ta thì cái sơn trang của chúng ta có là gì?” Ly Lạc nhắc lại những lời Đỗ Hiểu Nguyệt đã nói, muốn nghe thử Khúc Lương có cao kiến gì không. “Có điều nàng ta nói mình không có hứng thú với quyền thế, huống chi một người phụ nữ như vậy nếu ở trong Hoàng cung sẽ là một mối nguy lớn – nhỡ ngày nào đó nàng ta muốn tham chính thì rất có khả năng sẽ điều khiển được thiên hạ!”
“Thế cho nên Vương muốn đáp ứng điều kiện của nàng rồi sau đó đuổi nàng đi?” Khúc Lương hỏi.
“Ừm.”
“Thuộc hạ có một thỉnh cầu – nếu Vương thật sự muốn đuổi nàng ta đi thì suốt đời nàng cũng không được ra khỏi Ly quốc!” Người như thế đã không thể trọng dụng thì chỉ có thể trông chừng!
“Điều đó đương nhiên rồi! Bản Vương đương nhiên biết nàng ta có thể bình loạn cũng có thể làm loạn!” Chỉ bằng mấy lời nàng ta nói hôm nay đã làm chấn động lòng người… Nàng ta chỉ cần một chút tin tức đã có thể suy ra nhiều tin khác như vậy, thậm chí còn đoán được tâm tư người khác!
“Tiếp theo Vương định sắp xếp thế nào?”
“Tạm thời cho nàng ta thoải mái đi lại trong viện và có thể ra ngoài bất kỳ lúc nào nhưng phải ngồi kiệu có buông rèm, hiện nay trong phạm vi Thương Lãng đột nhiên xuất hiện rất nhiều người lạ, bản Vương không biết đâu là thương nhân bình thường, đâu là người do Phỉ Á phái tới.” Thương Lãng cũng giống Thương Dao, đều là thị trấn nhỏ ở biên giới, dân chúng hai nước qua lại thường xuyên khiến viện quản lý càng thêm khó khăn.
“Có cần ra lệnh giới nghiêm không? Tạm thời đình chỉ các thương nhân Phỉ Á đến Thương Lãng?”
“Giờ chưa phải lúc, hơn nữa làm vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bách tính Thương Lãng và Thương Dao, quan trọng nhất là dễ đánh rắn động cỏ.”
Sau nửa tháng bị giam lỏng, Hiểu Nguyệt rốt cục đã được “tự do” tạm thời: đầu đội đấu lạp[1], đeo mạng che mặt và có hai nha đầu đi theo. Có hai tên “bảo tiêu” xuất hiện trong quán trà nổi tiếng nhất Thương Lãng, Hiểu Nguyệt rất yên tâm uống trà, mắt nhìn bốn phía, tai nghe tám hướng:
“Đã nghe nói gì chưa? Ngày mai Tam hoàng tử sẽ khởi binh thảo phạt phản quân, các người nhìn xem, hôm nay trong thành Thương Lãng đã giới nghiêm toàn bộ rồi đấy.”
“Nghe rồi!” Giọng nói có vẻ rất hưng phấn, “Đáng lẽ Tam hoàng tử phải xuất binh từ lâu rồi ấy, dung túng cho bọn phản quân đốt nhà giết người cướp bóc hơn nửa tháng nay đã là tội lớn rồi.”
Hiểu Nguyệt gật đầu, hai người này nói đều không sai, Ly Lạc sắp chuẩn bị xuất binh mà còn có cả mình cùng theo y Nam chinh. Cho nên hôm nay y mới đặc biệt cho phép mình đi ra ngoài dạo một vòng để bù đắp cho sự tiếc nuối không được đi thưởng thức du ngoạn Thương Lãng. Nhưng Hiểu Nguyệt nghĩ y có thể tốt bụng như thế hẳn là vì những người Phỉ Á ở Thương Lãng đều đã rút hết hoặc đã không còn động tĩnh gì hoặc giờ y đã tin rằng mình sẽ không thể bỏ trốn nữa. Nhưng chẳng qua là y đang ôm ấp tâm tư gì đó, hôm nay cuối cùng mình đã được ra ngoài, những gì mình cần làm bây giờ chính là nắm bắt cơ hội xem có thể bỏ đi hay không!
“Cô nương, người có muốn ăn uống chút gì không ạ?” Tiểu nhị nhiệt tình đề nghị với Hiểu Nguyệt, “Tuy chúng tôi ở đây là quán trà nhưng chỉ cần khách quan muốn ăn gì chúng tôi đều có thể đưa lên.”
“Tiểu nhị, không thấy cô nương nhà tôi đang phẩm trà à?” A Liên không đợi Hiểu Nguyệt mở miệng đã lên tiếng trách mắng răn dạy tiểu nhị. “Ngươi cứ đi xuống trước đi, khi nào cô nương muốn ăn thì tự nhiên sẽ gọi ngươi lại!”
“Tôi có nói là mình đang phẩm trà à? Tôi chỉ đang nhìn trà thôi!” Hiểu Nguyệt lạnh lùng thốt ra một câu. Nàng rất bất mãn với hai nha đầu Ly Lạc sắp xếp bên mình, mặc dù với họ mà nói mình là khách, nhưng bọn họ lại thường không để vị khách này vào mắt! “Tôi còn không biết từ lúc nào cô đã trở thành người phát ngôn của tôi nữa cơ!”
“Cô nương đừng giận, nô tỳ chỉ cho rằng cô nương đã ngồi ngẩn ở nơi rồng cá hỗn tạp này rất lâu rồi, giờ nên về đi thôi.” A Liên tự tin đáp, tuy dùng lời thỉnh cầu nhưng thực tế là yêu cầu và ra lệnh.
“Nếu A Liên cô nương thấy quán trà này không hay thì có thể đi trước, không ai cản đâu!” Hiểu Nguyệt đột ngột đứng dậy dựa vào cửa sổ, kéo đấu lạp và mạng che mặt xuống, động tác quá nhanh khiến hai gã “bảo tiêu” và hai nha đầu không cách nào ngăn kịp. “Mấy thứ đồ chơi hỏng này các người giữ lại đi – nếu còn có ai ép tôi thì tôi sẽ nhảy thẳng từ ô cửa này xuống dưới!” Lúc vào quán trà Hiểu Nguyệt đã cố ý chọn vị trí cạnh cửa sổ.
“Cô nương cứ thoải mái nhảy xuống chơi, thuộc hạ sẽ cứu cô nương lên.” “Bảo tiêu” nói một cách rất đúng phận sự, không hề có vẻ hoảng loạn.
A! Nhảy cửa sổ? Hiểu Nguyệt cũng chưa nghĩ đến việc đó mà chẳng qua chỉ muốn mượn cớ để nổi giận thôi, tiện thể bỏ mấy thứ vướng víu ấy đi, mà mục đích cuối cùng của việc ấy – Hiểu Nguyệt hài lòng quét mắt nhìn quán trà một lượt, hình như ánh mắt của tất cả những người ngồi trên tầng hai quán trà này đều đã bị tiếng gào của mình thu hút! “Ha ha, đùa một chút thôi, tính mạng rất đáng quý, huống hồ tôi là vị khách danh dự, nhân vật tôn quý nhất ở Thương Lãng, dù sao đi nữa cũng phải hưởng thụ cái vinh hoa chẳng “dễ” gì mà có được này, chết đi không phải tiếc lắm ư?” Hiểu Nguyệt tươi cười như rất vui vẻ, “Huống hồ A Liên cô nương nói rất đúng, thôi cứ theo ý A Liên cô nương về Phụng Nguyệt sơn trang đi!”
“Mời cô nương đeo mạng che mặt lên.” A Liên cầm chiếc mạng che mặt bị Hiểu Nguyệt vứt trên bàn tới, mặt mày nghiêm túc không để Hiểu Nguyệt cự tuyệt.
Ồ! Diện mạo của mình đúng là được coi là nghiêng nước nghiêng thành sao! Nàng ung dung nhận lấy chiếc mạng che mặt, cúi mắt khẽ cười: “Chẳng lẽ tôi đã trở nên cứ thấy ánh sáng là chết, yếu ớt mỏng manh mất rồi?” Hiểu Nguyệt tay hơi giương cao, chiếc mạng kia theo gió thổi bay ra ngoài cửa sổ rồi nàng cười nhạt hỏi, “Giờ đi được chưa?”
“Cô!” A Liên trợn mắt nhìn, ngọn lửa giận không tên trong lòng càng dâng cao hơn đặc biệt khi thấy nụ cười thờ ơ của Đỗ Hiểu Nguyệt. A Liên dám khẳng định rằng Đỗ Hiểu Nguyệt cố ý gây sự ở quán trà này, nhưng mục đích của nàng ta là gì nhỉ? Lúc đòi chết lúc đòi sống, thoắt cái lại thành một người thờ ơ không màng chuyện gì, không thể đoán nổi nàng ta đang nghĩ gì nữa! Cũng khó trách chủ tử lại cảnh cáo mình đừng nói nhiều với nàng ta nếu không bị nàng ta làm cho rối bù lên cũng không biết; cũng không được để nàng ta ở bên ngoài quá lâu bởi không thể đề phòng được nàng ta sẽ lén chuồn đi bất kỳ giây phút nào. “Cô nương, mời!” Nói ba chữ mà nhấn mạnh từng chữ như rít từ kẽ răng!
Hiểu Nguyệt vẫn giữ nguyên nụ cười trên mặt, bước đi thong thả với khí chất nhã nhặn, đồng thời rất thỏa mãn khi nghe được câu chuyện bát quái mới ra lò trong quán trà:
“Cô nàng đó là ai vậy? Trông bề ngoài chắc là con nhà giàu!”
“Khẩu âm nghe không giống người Thương Lãng, cũng chẳng giống địa phương nào ở Ly quốc cả, giống người Phỉ Á quốc hơn!”
“Nàng ta nói mình hiện giờ là vị khách tôn quý nhất Thương Lãng, người tôn quý nhất ở Thương Lãng là vị nào nhỉ?”
“Đồ ngốc, người tôn quý nhất Thương Lãng ư? Đương nhiên là Tam hoàng tử rồi! Y rất có khả năng sẽ trở thành vị vua tiếp theo của Ly quốc đấy! Nhưng Tam hoàng tử sống tại Tiêu Nguyệt sơn trang cơ mà nhỉ, Phụng Nguyệt sơn trang đó ở đâu?”
“Quan tâm nó ở đâu làm gì, dù sao thì nói cách khác nàng ta chính là thượng khách của Tam hoàng tử phải không nhỉ? Sao Tam hoàng tử lại có thể mời một cô gái làm thượng khách được cơ chứ! Liệu trong đó có nguyên nhân nào mà không thể để người ta biết được không? Nếu chỉ là một thượng khách đơn thuần thì lúc nãy nàng ta sao lại có ý muốn chết…”
Đỗ Hiểu Nguyệt bước xuống dưới tầng, thanh âm trên tầng càng lúc càng nhỏ, về sau với thính lực bình thường của nàng gần như không nghe rõ được nữa, có điều chỉ cần nghe được như thế nàng đã rất hài lòng với ảnh hưởng từ mấy câu nói của mình. Có lẽ không còn lâu nữa câu chuyện bát quái này sẽ được truyền bá khắp các ngõ ngách Thương Lãng. Nếu Tam ca vẫn còn thuộc hạ ở đây thì mình sẽ được cứu thôi; mà kể cả bây giờ không có người Phỉ Á nào ở Thương Lãng thì chỉ cần công cụ truyền bá ở thời đại lạc hậu này tức sức mạnh đồn đãi của quần chúng phát huy tác dụng nhanh chóng của nó, với vị trí địa lý rất đẹp ở biên giới của Thương Lãng thì có lẽ không tới nửa năm lời đồn sẽ có thể truyền tới Phỉ Á thậm chí cả Hồng Lang.
Lúc này A Liên đã có thể chắc chắn Đỗ Hiểu Nguyệt cố ý tạo thị phi. Nghe những người đó đoán tới đoán lui loạn xì ngầu, thật muốn một chưởng đánh chết Đỗ Hiểu Nguyệt này luôn. Lúc nào không chọn lại nhất quyết chọn lúc này để gây rắc rối bất lợi cho hình tượng chủ tử trong lòng dân chúng. Có phải nàng ta cố tình làm cho chủ tử rối loạn quân tâm không? “Đỗ cô nương, mời lên xe ngựa!”
“Ha ha, được!” Hiểu Nguyệt tỏ vẻ thản nhiên như không. “Nhưng tôi đang muốn ăn hạt dẻ rang bán đằng kia, A Liên cô nương, cô có thể mua giúp tôi một ít không? Không cần nhiều quá, tôi ăn cho đỡ thèm là được rồi!”
A Liên cảm thấy ngứa ngáy da đầu: “Cô nương, trên xe của ngài đã có rất nhiều thức ăn rồi!” Từ lúc đến chợ tới giờ, Hiểu Nguyệt không hề dừng lại ăn chút gì, là điển hình của người giữ những thứ trong bát, nhìn những thứ trong mâm, lại muốn những thứ trong nồi!
“Ngày mai phải xuất phát theo đại quân rồi. Trên đường hành quân nếu không mang nhiều đồ ăn vặt đi thì lúc nhàm chán tôi biết làm gì hả!” Hiểu Nguyệt mắt trợn ngược, nghĩ tới chuyện sáng sớm ngày mai đã phải xuất phát theo đội quân thì lại đầy một bụng lửa giận, cũng hối hận bản thân đi đâu chẳng đi lại tới Ly quốc nơi binh hoang ngựa loạn thế này – nhưng lúc đó ở Thương Dao chỉ có Ly quốc là gần nhất thôi, cũng dễ và tiện trốn khỏi Tam ca cũng như phạm vi thế lực của người nào đó nhất! Ai mà biết được vừa thoát khỏi một cái hố lửa lại nhảy vào một cái hố lửa khác! “Nói nhảm nhiều như vậy làm gì, bảo cô đi mua thì cứ đi đi, đừng quên là bây giờ tôi là vị khách quý thượng đẳng của chủ tử nhà cô đấy!” Chỉ là vị khách quý này thật bất lực.
A Liên nhìn chằm chằm Hiểu Nguyệt mãi đến khi nàng buông rèm rồi mới nhìn ba người còn lại nói, “Các người trông coi xe ngựa này cho tử tế, ta đi một lát sẽ về.”
Hiểu Nguyệt ngồi bên trong vừa nghiêng người dựa vào thành xe vừa tính toán, nếu giờ nhảy từ cửa sau xe ngựa ra ngoài thì xác suất đào tẩu thành công là bao nhiêu: đây là khu trung tâm, người xe đi lại phức tạp, đông đúc, nếu xuống xe thành công thì chắc mình sẽ có thể nhanh chóng đi lẫn vào đám người đó, nhưng điều kiện tiên quyết là ba người canh giữ bên xe ngựa đó không phát hiện ra!
Khẽ khàng vén rèm cửa lên quan sát tình hình bên ngoài, đúng là có rất nhiều người, nhưng không may là hầu như chẳng có người đi đường nào mặc đồ màu trắng, trái lại mình mặc cả bộ trắng thế này thì cứ cho là chạy được vào đám đông thì cũng rất nổi bật! Hiểu Nguyệt lấy hạt hướng dương trong xe ngựa ra, hung hăng cắn hai hạt một lúc: A Liên đáng chết, sáng sớm nay lúc ra khỏi cửa đã ép mình mặc cả bộ màu trắng! Lẽ nào cô ta luôn biết mình có ý định bỏ đi? Hoặc nói là Ly Lạc luôn đề phòng mình? Nếu là do Ly Lạc dặn dò thì giờ đây có thể thấy rằng Ly Lạc vẫn không tín nhiệm mình, tên Ly Lạc này đúng là không mua chuộc được, thiệt cho mình đã nói với hắn nhiều đề nghị kinh điển như thế.
“Cô nương đang làm gì vậy?” A Liên một tay vén rèm một tay cầm hạt dẻ rang, nhìn thẳng vào Đỗ Hiểu Nguyệt, cực kỳ cảnh giác và phòng bị.
A! Thái độ phòng bị đấy là sao chứ? Nếu mình chạy được thì đã chạy từ lâu rồi! “Ngắm trai đẹp với gái đẹp không được à!” Hiểu Nguyệt quay đầu lại thuận miệng đáp, “Đưa hạt dẻ đây, tôi muốn ăn luôn!” Nha đầu, tội gì không ăn chứ, dù sao cũng không phải tiêu tiền của mình!
A Liên cũng tin lời Hiểu Nguyệt nói bởi khi vén rèm lên thấy nàng ta đang ăn hạt hướng dương, vẻ mặt bình thường nhìn ra ngoài cửa như không hề có ý định bỏ đi – ba người kia đều đứng ở trước xe ngựa, nếu nàng ta bỏ trốn thì đánh chết họ cũng chắc chắn không phát hiện! Có điều việc này cũng cảnh tỉnh A Liên lần sau khi trông giữ xe ngựa cần có người canh đủ trước sau trái phải! “Của cô nương đây!” A Liên cầm thứ trong tay giao cho Hiểu Nguyệt rồi cũng ngồi một bên và gọi người ở ngoài, “Về Phụng Nguyệt sơn trang!”
Bánh xe bắt đầu chuyển động hòa vào tiếng ồn ào ầm ỹ. Hiểu Nguyệt nhắm mắt trầm ngâm, vẻ mặt an nhiên, nhưng trong lòng đang thầm cầu khẩn, cầu cho tất cả những gì mình làm hôm nay sẽ không lãng phí!
[1] Đấu lạp là loại nón rộng vành thường được đan từ cật tre, nứa, lá, có thể có chóp hoặc không.

Đêm nay hơi lạnh.
Sau khi đuổi được A Liên đi một cách khó khăn, Đỗ Hiểu Nguyệt mặc nguyên quần áo nằm thẳng ra giường. Từ khi bị mời tới Phụng Nguyệt sơn trang này nàng đã dần có thói quen đi ngủ mặc nguyên quần áo chỉ để phòng ngừa một sáng nào đó khi mình mở mắt ra lại có thể không biết đã bị ai bắt đi đâu, nhắm chặt mắt nhưng tiếc là không tài nào ngủ được.
Chiều nay, Ly Lạc mời mình qua nói đông nói tây một hồi rồi hỏi mấy vấn đề vớ vẩn, mặc dù y không nói gì rõ ràng còn Khúc Lương chỉ đứng canh bên cạnh một cách lặng lẽ nhưng Hiểu Nguyệt vẫn hiểu đám người giám sát nàng kia chắc chắn đã báo cáo hết những hành vi mình làm trên đường, có thể là nói y nguyên, cũng có thể là nêm mắm dặm muối. Những lời y nói cũng chẳng rõ lắm, hỏi thăm một cách khách sáo rằng hôm nay ra phố đã ăn gì, chơi gì, nhưng thực tế là đang thị uy hoặc thăm dò xem mình có giải thích trung thực hay không! Đáng ghét hơn là sau khi về tới thấy tăng thêm mười thủ vệ trong tiểu viện mình ở! Rõ ràng y cố tình khiến Hiểu Nguyệt có chắp thêm cánh cũng không bay được nữa là nàng không có cánh!
Một tiếng “kẽo kẹt” như ai đẩy cửa khẽ vang lên.
Hiểu Nguyệt theo bản năng rụt người lại nhưng cũng nhanh chóng điều chỉnh hô hấp bình ổn như đang ngủ, tuy nhiên đôi tay dưới chăn đang nắm chặt lấy nhau. Nghe tiếng bước chân khẽ khàng càng ngày càng tới gần bên giường, nhịp tim nàng cũng bất giác đập nhanh hơn! Là ai đây, người đó nửa đêm đến phòng mình làm cái gì? Là người trong (sơn) trang hay trộm cắp bên ngoài vào? Muốn trộm tiền hay cướp sắc? Nếu là người trong trang… mình từng đắc tội với ai trong sơn trang này không nhỉ? Hình như là không. Tuy có một số người không ưa mình lắm nhưng chắc vẫn chưa tới mức thù oán muốn giết người, huống hồ mình vẫn được xem như thượng khác của chủ tử bọn chúng! Vậy là người ngoài vào ư? Nếu là người bên ngoài mà có thể tới phòng mình thầm lặng không một tiếng động thì nhất định là một cao thủ võ công, phải thế thì y mới có khả năng tránh được tầng tầng hộ vệ để tiến vào mà không có tiếng ẩu đả nào!
“Bịch, bịch, bịch!” Dù người đó bước rất nhẹ nhàng nhưng vào tai Hiểu Nguyệt còn vang hơn cả tiếng chiêng trống! Tiếng bước chân ngày càng gần hơn rồi cuối cùng dừng lại ở đầu giường, sau đó không có động tĩnh gì tiếp.
Hiểu Nguyệt thấy hơi khó duy trì, tiếng nói ngăn trong cổ sắp bắn ra ngoài rồi! Nhưng lại sợ mình hét lên xong thì hai cái mạng nhỏ của mình và đứa nhỏ trong bụng sẽ lập tức tiêu đời. Bàn tay nàng nắm chặt lấy chăn, thậm chí sắp vắt được ra nước, khổ sở trấn áp bản thân đợi hành động tiếp theo của người nọ.
“A! Lần này cuối cùng đã có chút tính cảnh giác rồi, không còn ngủ say như đầu lợn chết nữa!” Một tay nhè nhẹ nâng đầu Hiểu Nguyệt lên lau giúp nàng mồ hôi trên mặt, động tác dịu dàng mà nhẹ nhàng, sau đó từ từ cúi xuống bên tai nàng thì thầm: “Nguyệt nhi, là ta, nàng đừng sợ, ta đến đưa nàng đi.”
Nghe được giọng nói dịu dàng ấy, trái tim Hiểu Nguyệt bất ngờ rơi lại xuống bụng, cũng không biết làm sao mà nước mắt cứ thế chảy ra từ khóe mắt. Nàng cảm thấy ngón tay y vuốt qua má, tiếng thì thầm ấm áp như dòng điện lan tỏa khắp tứ chi thân thể, rồi nàng chợt nhớ ra đây là Phụng Nguyệt sơn trang ở Thương Lãng, Ly quốc, y làm thế nào đến được? Chẳng lẽ y không biết rằng mình làm vậy rất nguy hiểm?
Nàng mở trừng mắt, chuyển người ngồi xuống cuối giường, ánh mắt lạnh lùng trong trẻo nhìn y: “Huynh tới làm gì? Vào từ chỗ nào thì biến đi chỗ ấy cho khuất mắt tôi!” Nói vậy nhưng nước mắt rơi như sắp chết tới nơi, như vòi nước bị vỡ, chảy lã chã không ngừng,
“Nguyệt nhi…” Nhìn Hiểu Nguyệt khóc như hoa lê trong mưa nhưng lại nói lời lạnh nhạt, Đàm Văn Hạo cảm thấy cực kỳ bất lực, gọi nàng một tiếng thật khẽ rồi dang tay ôm nàng vào lòng, tiếc là nàng lại trốn tránh.
“Đừng nói nhảm nữa, huynh làm thế nào tới được đây thì cứ thế mà đi đi, đừng ở đây than thở xiêu vẹo nữa.” Hiểu Nguyệt gạt nước mắt trên mặt thật mạnh, hít một hơi thật sâu rồi bình tĩnh trở lại.
“Được! Thế thì đợi chúng ta rời khỏi đây xong sẽ nói những cái khác!” Đàm Văn Hạo thấy khó hiểu, mình tận tâm tận lực mới tìm ra được nơi nàng ở, cớ sao nàng lại lạnh nhạt với mình như thế? Còn may mà những giọt nước nơi khóe mắt nàng đã nói lên lòng nàng chẳng phải sắt đá, nếu không làm sao trái tim nóng rực cũng bị nàng đông lạnh.
Cái gì?! Y nói “chúng ta cùng ra ngoài”? Y muốn đưa mình cùng đi sao? Nhưng nơi đây phòng bị nghiêm ngặt như thế, y một mình bình yên tiến vào được không có nghĩa là có thể đưa một người nữa không biết võ công bình yên ra ngoài! “Haiz, tôi nói này, có phải huynh hiểu nhầm ý tôi rồi không? Tôi từng nói muốn đi cùng huynh sao?” Hiểu Nguyệt trừng mắt, “Khó khăn lắm tôi mới thoát khỏi cái lồng hoa lệ ấy, có được tự do mình muốn, trừ phi đầu tôi úng nước tôi mới về!”
“Nếu tự do mà nàng nói là bị người ta giam lỏng thì ta cũng có thể cho nàng!”
“Tôi không bị ai giam lỏng hết, bọn họ chỉ đang bảo vệ tôi mà thôi.” Hiểu Nguyệt vô cùng tự tin. “Hơn nữa tình trạng này sẽ không duy trì mãi, đợi khi Ly Lạc bình định Ly quốc xong tôi sẽ có được tự do một cách chính thức.”
“Có phải nàng lại dùng cách ấy không, đặt ra hiệp nghị với Ly Lạc, nàng giúp hắn phục quốc, hắn trả lại nàng sự tự do?” Giọng Đàm Văn Hạo hơi cao lên, vừa nghĩ tới chuyện người con gái này dám dùng cùng một thái độ để đối đãi với người đàn ông khác lòng y đã thấy khó chịu, lửa giận ở đâu đang thiêu đốt, thậm chí còn liên tưởng đến cảnh bọn họ trò chuyện thân mật với nhau!
“Ừm, cũng gần như là thế, y còn cho tôi một khoản bồi thường tinh thần nhất định nữa, nếu không một mình tôi ở bên ngoài không có tiền thì sống thế nào được?” Hiểu Nguyệt thuận miệng đáp nhưng nói xong mới ý thức được bây giờ không phải lúc thảo luận vấn đề này, “Mà đúng không thì liên quan gì tới huynh! Dù sao bây giờ thừa dịp đám thủ vệ chưa phát hiện ra huynh hãy mau chóng rời Phụng Nguyệt sơn trang đi, về Phỉ Á làm Hoàng Đế của huynh cho tử tế; còn tôi ở lại đây tiếp tục sống những ngày tiêu diêu tự tại!”
Lời Hiểu Nguyệt nói đã nhắc cho Đàm Văn Hạo rằng nơi này không thể ở lâu. Tiêu Nguyệt sơn trang và Phụng Nguyệt sơn trang mặc dù không cùng một khu nhưng lại tương thông, Tiêu Nguyệt ở phía trước, Phụng Nguyệt ở phía sau, nói một cách chặt chẽ thì Phụng Nguyệt chỉ có thể coi như là hậu viện của Tiêu Nguyệt sơn trang. Nhưng muốn vào hậu viện này thì nhất định phải đi qua Tiêu Nguyệt nên thám tử phái tới lúc trước vì không biết tình hình thực tế này mới bị bọn chúng phát giác! Còn đêm nay là dùng kế giương đông kích tây mới xâm nhập được vào hậu viện này, Tiêu Nguyệt được canh gác nghiêm ngặt, thậm chí còn hơn cả Hoàng cung. Vì lẽ đó mà Đỗ Chính Hiên mới nói mình chỉ có một thời gian nén hương, trong thời gian này phải tìm được Đỗ Hiểu Nguyệt và đưa nàng ra. “Nguyệt nhi, đêm nay nàng phải đi theo ta!” Đàm Văn Hạo nhanh nhẹn dùng tay vỗ một cái lên lưng Hiểu Nguyệt khiến nàng bất động cũng như không thể nói năng gì nữa, chỉ có thể hung hăng trợn mắt nhìn y và mặc cho y bế mình lên vai ra khỏi cửa phòng.
“Mau lên mau lên! Mau bắt thích khách! Ở bên kia!” Những tiếng hô hoán ầm ĩ vang lên khắp nơi rồi tụ lại một chỗ, càng lúc càng tiến gần tới chỗ Đàm Văn Hạo.
“Ưm…” Hiểu Nguyệt rất muốn nói chuyện nhưng vì bị Đàm Văn Hạo điểm huyệt nên đành kìm lại hết lời muốn nói vào trong miệng.
“Nguyệt nhi, đừng lo!” Cảm nhận được nỗi bất an của Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo nhỏ nhẹ trấn an nàng, “Một lát thôi là chúng ta ra rồi.”
Tuy nói vậy nhưng trong lòng không khỏi dâng lên nỗi lo mơ hồ, vừa nãy rõ ràng đã đánh thuốc mê đám thị vệ nên mới đặc biệt thuận lợi đi vào, không ngờ bị phát hiện nhanh như vậy, lẽ nào phía Đỗ Chính Hiên xảy ra vấn đề gì?
“Ưm…” Hiểu Nguyệt giãy dụa, vận dụng toàn bộ sức lực trong người tụ lại nơi cổ họng hòng phá tan sức mạnh đang ngăn cản mình nói ra tiếng, “Ưm… huynh bị đần à, dù có muốn xông vào sơn trang này cũng phải nhìn cho rõ bản đồ sơn trang chứ! Giờ thì vui rồi, càng đi càng gần vách núi, tôi xem huynh làm thế nào thoát ra!” Mắng liền một hơi xong, Hiểu Nguyệt mới giật mình khi thấy mình lại nói được!
Bị Hiểu Nguyệt mắng một trận, Đàm Văn Hạo mới phát giác đường mình đang đi không giống con đường lúc vào, vừa thầm than trong lòng “thôi xong rồi” vừa tự cười thầm mình quá bối rối, lại có thể đi nhầm đường! “Đừng lo, giờ đổi lại là được.” Kể cả đi nhầm đường vẫn phải giữ ổn định, luôn luôn duy trì sự trấn tĩnh của Đế Vương.
“Đổi cái đầu huynh ấy!” Nếu tay Hiểu Nguyệt cử động được thì đã gõ lên đầu Đàm Văn Hạo từ lâu rồi, còn hiện giờ thì chỉ biết nhìn cái gáy của y, “Huynh coi tôi như bị mù hay bị điếc hả? Không thấy chúng ta đã bị vây ở giữa rồi à? Thả tôi xuống rồi giải huyệt cho tôi mau, huynh không thể hạn chế quyền tự do hành động của tôi!”
“Bất kể ngươi là ai cũng xin thả khách quý của bản Vương xuống nếu không đừng trách bản Vương không khách khí.” Giọng nói cực kỳ lạnh lùng của Ly Lạc cất lên.
Ngọn đuốc đột ngột thắp sáng màn đêm khiến Hiểu Nguyệt đã quen với bóng tối không mở được mắt, nàng nhắm hờ mắt lại, bên tai truyền tới tiếng đuốc cháy lạch tạch như muốn thiêu đốt cả cái sân này! “Hừ” Đầu óc đang rối bời nên khi chân bất chợt chạm đất lại thấy sợ hãi, “Huynh…” Nói được một chữ xong Hiểu Nguyệt liền nuốt hết những lời định nói xuống, xem xét lại tình hình bấy giờ:
Vẻ mặt Ly Lạc cao thâm khó lường, nửa cười nửa không nhìn mình và Đàm Văn Hạo; cung thủ xung quanh đã giương sẵn tên, chỉ đợi chủ tử ra lệnh; bên cạnh Ly Lạc thiếu đi người mưu sĩ vạn năng của y, không biết có phải bị chuyện gì giữ chân không; còn Đàm Văn Hạo thì dù đang bị bao vây nhưng khí thế nhà Đế Vương vẫn vững vàng không giảm nửa phân, ưỡn ngực cao ngạo, cười đối mặt với Ly Lạc.
“Tam hoàng tử, có chuyện chắc ngươi không làm rõ rồi, tuy nàng là khách của ngươi nhưng nàng lại càng là vợ của ta, ta đến đón vợ của mình có gì không thể?” Đàm Văn Hạo nhướn mắt lên như khiêu khích, cho dù y chưa tự xưng là “Trẫm” nhưng giọng điệu lơ đễnh mà tự tin của y rất dễ khiến người ta muốn đập y dẹp lép.
“Nhưng những gì bản Vương thấy lại là thực tế Đỗ cô nương bị người ta bắt đi! Đỗ cô nương, nàng nói xem có phải không?” Ly Lạc đá sang cho Hiểu Nguyệt.
Đối với vấn đề bất ngờ này, Hiểu Nguyệt chỉ cười nhẹ rất thong dong: “Phải thì sao? Không phải thì sao? Đó là chuyện riêng của tôi. Tam hoàng tử, ngài không cảm thấy mình lắm chuyện quá à? Huống gì Tam hoàng tử cũng thừa nhận rằng tôi là khách của ngài, vậy khách đi hay ở cũng đều do ý của khách, kể cả bị ai bắt đi cũng là chuyện của khách, chẳng liên quan gì đến ý của Tam hoàng tử chủ nhân, ngài nói xem có đúng không?” Muốn chơi đá bóng à, vậy cả nhà cùng chơi cho vui.
Ly Lạc hoàn toàn không ngờ được Hiểu Nguyệt sẽ đẩy lại vấn đề mình vừa đẩy đi, bị nàng ta nói cho một trận đã trở nên á khẩu không nói được gì, ngẩn ngơ sững sờ; còn Hiểu Nguyệt thì tranh thủ khoảnh khắc ấy để hạ giọng thầm thì vào tai Đàm Văn Hạo: “Ly Lạc cũng không dám thực sự đối đầu với huynh vậy đâu, mau nhân cơ hội này đưa tôi bay qua nóc nhà.”
Đàm Văn Hạo dù không biết Hiểu Nguyệt đang tính toán điều gì nhưng vẫn làm theo lời nàng, tay phải ôm nhẹ thắt lưng nàng, dồn khí xuống đan điền rồi bay vút lên nóc nhà trốn mất.
Ly Lạc phát hiện Đỗ Hiểu Nguyệt và Đàm Văn Hạo lại dám mượn cơ hội này để nhảy lên nóc nhà, liền hét lên: “Người đâu, đuổi theo! Nhớ phải bắt sống!” Hạ lệnh xong Ly Lạc cũng bay vèo lên nóc nhà rồi nhảy xuống theo Đàm Văn Hạo. Khi còn chưa chạm đất đã nói với hai người đứng bên vách núi. “Đỗ Hiểu Nguyệt, chắc nàng cũng biết chỗ các người đang đứng là trên đỉnh vách! Bây giờ các người mới là thực sự không còn đường để đi nữa! Nếu các người đồng ý bàn điều kiện thì bản Vương tuyệt đối sẽ không lấy mạng các người.”
Hiểu Nguyệt chỉ cười nhẹ, mày liễu hơi xếch, quay sang nhìn Đàm Văn Hạo, như cười như không nói: “Haiz, tuy đã mấy tháng không gặp nhau nhưng thấy huynh đêm nay xông vào Phụng Nguyệt đưa tôi đi, tôi sẽ giữ lại cho huynh một mạng! Nhưng điều kiện đầu tiên là huynh có thể giao tính mạng của mình cho tôi không?”
Đàm Văn Hạo cẩn thận nhìn vào mắt Hiểu Nguyệt, dù miệng nàng đang cười nhưng trong mắt nàng là sự nghiêm túc và tự tin tỏa rạng trong đêm đen. “Được!” Y mỉm cười rồi vuốt ve má Hiểu Nguyệt, “Ta tin tưởng nàng! Nguyệt nhi!”
Không có sự trốn tránh, chỉ nở nụ cười nhạt, nàng bình tĩnh đối diện Ly Lạc: “Tam hoàng tử, vấn đề nội bộ của quốc gia ngài hình thành không phải một sớm một chiều. Nếu ngài muốn giải quyết triệt để thì phải tự tìm ra căn nguyên của vấn đề, bằng không dù ngài có xuất binh dẹp được phản quân thì rồi sao chứ? Dựng giang sơn dễ giữ giang sơn khó, mỗi sự thay thế triều đại đều có tính ngẫu nhiên và tính tất nhiên của nó!
Nói thật là nếu ngài muốn đánh bại phản quân, tôi thấy hiện giờ ngài hoàn toàn chắc chắn rồi, không thể không nói rằng anh trai ngài đã sắp xếp cho ngài một vị quân sư rất giỏi – Khúc Lương. Y từ một đại thần nhất phẩm bị biếm làm một quan trường sử thất phẩm, từ kinh thành bị biếm thẳng đến Thương Lãng tới bên cạnh ngài, có thể thấy anh trai ngài thật sáng suốt nhìn xa trông rộng.
Về chuyện bảo vệ Ly quốc, đó là chuyện của vị vua trong tương lai là ngài; mà tôi thật sự chỉ là một nhân vật không đáng kể, Tam hoàng tử không cần để ý tới. Hơn nữa Phỉ Á quốc tạm thời sẽ không động đến Ly quốc. Nhưng nếu đời sống của nhân dân Ly quốc cứ tiếp tục như vậy khiến ngay cả một nhân vật bé nhỏ như tôi đây cũng không nhìn nổi nữa thì Tam hoàng tử quả thật không có năng lực trấn giữ một vùng, vậy tôi cảm thấy dung hợp các dân tộc cũng là một lựa chọn không tồi!”
Chuyện tan hợp trong thiên hạ vốn là chuyện bình thường, huống hồ ở đại lục này các nước lân cận so được với Phỉ Á cũng chỉ có Hồng Lang và Ly quốc. Mà hai quốc gia này trong lịch sử cũng có lúc bị Trung nguyên thống nhất.
“Nguyệt nhi à, nàng có biết mình đang quyết định quốc gia đại sự hay không hả, đã can chính nghiêm trọng rồi đấy.” Đàm Văn Hạo cười tủm tỉm nhắc nhở Hiểu Nguyệt. Vào lúc này mà nàng còn có tâm trạng đàm luận chuyện đó, không biết nên nói là nàng bình tĩnh chững chạc hay nói thần kinh nàng quá tốt, nhưng trong thời điểm này nàng có thể tuôn một tràng như thế cùng với kiến giải độc đáo lại càng khiến người ta khó hiểu hơn.
“Mạng của huynh đã là của tôi rồi, nói mấy câu chuyện nước nhà thì sao hả?” Hiểu Nguyệt liếc Đàm Văn Hạo rồi nhìn sang Ly Lạc, “Tôi không quan tâm Tam hoàng tử thấy lời tôi nói là đúng hay sai, dù gì từ nay về sau tôi với ngài sẽ vĩnh viễn không gặp lại, đêm nay nhân tiện bơi trong hồ Vọng Nguyệt một lần, tôi cũng có thể rời Ly quốc luôn!”
Ly Lạc bị Hiểu Nguyệt làm cho vừa sợ vừa rung động, những việc ấy rõ ràng chưa từng nói với nàng ta mà nàng ta lại biết! Hình như cái gì nàng ta cũng biết. Ai nấy cũng bị nàng ta nhìn thấu. Nàng ta có trí tuệ không giống với những người con gái khác, thế nên mới muốn giữ nàng lại, tiếc rằng… “Nàng chắc chắn đêm nay có thể đi được ư?” Ly Lạc không tin Hiểu Nguyệt có thể quen thuộc địa hình nơi đây khi gần như ở nguyên trong nhà, biết được còn một con đường đào thoát khác trong sơn trang này.
“Nếu là ngày hôm qua thì tôi có thể không biết; nhưng hôm nay tôi có thể nói cho huynh biết tôi vốn cũng định giờ Tý đêm nay sẽ bỏ đi…” Hiểu Nguyệt cười khẽ rồi kéo tay Đàm Văn Hạo, từ từ lùi về phía sau, khi lùi tới sát vách núi, đầu tiên nành nhìn Ly Lạc và đám thị vệ đang cầm đuốc với giương tên còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra rồi thầm thì nhỏ nhẹ với Đàm Văn Hạo bên cạnh: “Huynh có biết bơi không? Nếu không thì phải nhớ trước khi xuống nước cần hít sâu một hơi, khi ở trong nước thì từ từ thở ra. Nhớ kỹ, cần nhanh chóng trồi lên khỏi mặt nước!”
Mới đầu Đàm Văn Hạo không hiểu nàng đang định làm gì nhưng sau khi nghe xong liền vui thầm trong lòng, hóa ra nàng đã chuẩn bị sẵn sàng tự cứu mình, thậm chí cả tuyến đường chạy trốn cũng vạch rõ rồi! Chỉ có điều sao nàng biết bơi nhỉ? “Vậy chúng ta đi thôi! Đừng để Tam ca nàng chờ sốt ruột!” Vô tình nhìn thấy Khúc Lương chạy tới y đã biết Đỗ Chính Hiên đã ra khỏi Tiêu Nguyệt sơn trang, không kịp nghĩ gì khác, Khúc Lương tới thì càng khó thoát thân hơn.
“Ừm.” Hiểu Nguyệt gật đầu, trong tích tắc trước khi xoay người về phía sau nàng bị Đàm Văn Hạo ôm vào lòng nhảy lên không trung rồi tiếp đó rơi thẳng xuống dưới, cùng với tiếng kinh hô còn không quên biếu tặng Ly Lạc một câu trước lúc chia tay, “Lạc hoàng tử, hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ gặp lại!”
Khi Khúc Lương chạy tới chỉ thấy một bóng đen và một bóng trắng nhảy xuống từ vách núi, thầm than không hay rồi lo lắng hỏi: “Vương, đã xảy ra chuyện gì? Ai đã tới Phụng Nguyệt?”
“Hoàng Đế Phỉ Á. Hắn đưa Đỗ Hiểu Nguyệt đi rồi.” Ly Lạc thản nhiên nói. “Có bắt được người trong tiền viện không?”
“Không, bọn chúng chuồn đi hết.” Khúc Lương đáp xong liền nói một chặp, “Người ở tiền viện nhất định là tùy thân của Hoàng Đế Phỉ Á, chắc chắn là bọn chúng che giấu y vào trong trang!”
“Ừ.”
“Làm thế nào mà bọn chúng biết được con đường thoát ra ngoài này?” Khúc Lương nhìn xuống vực như nghĩ tới cái gì. Dưới vực này chính là hồ Vọng Nguyệt, hồ Vọng Nguyệt không chỉ là một cái hồ bình thường mà chính là đường sống của Tiêu Nguyệt sơn trang khi gặp nạn; mà điểm này người ngoài không ai biết. Họ chỉ biết hồ Vọng Nguyệt có truyền thuyết đẹp đẽ chứ không biết rằng truyền thuyết ấy kỳ thật là để che đậy những lời mập mờ của người đời; tác dụng thực sự của cái hồ này là để bảo vệ người Hoàng thất trong hành cung Tiêu Nguyệt.
“Là chúng ta đã đánh giá thấp Đỗ Hiểu Nguyệt!” Ly Lạc khẽ than rồi mỉm cười, “Hẳn là hôm nay lúc nàng ta ra ngoài đã để ý đến vị trí của Phụng Nguyệt sơn trang, hơn nữa nàng từng nghiên cứu hồ Vọng Nguyệt, thế nên nàng ta sẽ lập tức đoán ra dụng ý thực sự của hồ này. Có thể nói Đỗ Hiểu Nguyệt là người con gái kỳ lạ hiếm thấy trên đời, những kiến giải của nàng ta Khúc đại nhân cũng không chắc có thể nhìn thấu. Có thể giữ lại nàng là tốt nhất…”
“Vương biết rõ không thể giữ nàng ta lại thì sao không giết luôn? Chẳng lẽ Vương không sợ một ngày nào đó nàng ta sẽ trở thành tai họa gây hại cho Ly quốc?”
“Nàng? Bản Vương lại nghĩ ngược lại, với tính cách lười hoạt động của mình thì khả năng nàng ta sẽ làm những chuyện đó không cao, nàng ta là loại người có tài kinh bang tế thế nhưng lại không có chí lớn.” Ly Lạc tiến hai bước đứng trên bờ vực nhìn xuống phía dưới, một màn đen kịt, đến cả tiếng ùm khi họ rơi vào nước cũng không nghe được. “Nếu chúng ta càng bắt ép nàng ta càng có khả năng làm ra những chuyện không tưởng, có lẽ sẽ hủy diệt Ly quốc, cũng có khả năng sẽ giúp Ly quốc cường thịnh, cũng có khi sẽ sống một cuộc sống vô vị buồn tẻ, điều quan trọng nhất là ta không muốn ép nàng!”
“Vì sao?” Khúc Lương không giải thích được, người lúc đầu nói muốn đưa nàng ta tới là Vương, người nói nàng ta hữu dụng với Ly quốc cũng là Vương, mà đến cuối cùng y lại buông tay không để nàng ta làm gì!
Vì sao ư? Ly Lạc nhớ tới một ngày nọ ở Ngự hoa viên trong Hoàng cung Phỉ Á, đó là một ngày xuân ấm áp hoa nở rực rỡ, một ngày đẹp đẽ không gì sánh bằng.

Vầng trăng khuyết cong cong đang nằm mơ màng ngủ trên mặt hồ êm ả, làn gió đêm khẽ lay chiếc giường mềm mại ấy, mọi thứ đều có vẻ yên bình. Bỗng nhiên, sự yên bình cũng như chiếc giường ấm áp bị hai tiếng “Ùm” phá vỡ, màn đêm tĩnh mịch không còn nữa.
“Rào” – một đầu người nhô lên từ mặt hồ, Đỗ Hiểu Nguyệt lúc lắc đầu, cả chân và tay cùng khoát nước, ngoảnh đầu khắp nơi nhìn ngó rồi hắng giọng nói, “Này, Đàm Văn Hạo, huynh chết chưa hả? Chưa thì kêu một tiếng xem nào!”
Nhưng mặt hồ vẫn phẳng lặng khiến Hiểu Nguyệt rất lo, vừa nãy nhảy xuống vực xong Đàm Văn Hạo mới thẽ thọt nói “Ta không biết bơi nhưng có thể nín thở một khắc (15’) dưới nước”. Nghe vậy nàng thấy yên tâm hẳn, vốn định nói gì đó nhưng lao xuống nhanh quá nên không nói ra lời được, thậm chí khi xuống tới nơi nàng và Đàm Văn Hạo còn một trước một sau lao xuống mặt hồ.
Vầng trăng trong trẻo tỏa ánh sáng bàng bạc làm cho mặt hồ càng thêm kỳ lạ, khác thường, Hiểu Nguyệt bơi đứng trong nước để không bị chìm, lòng nóng như có lửa đốt, quên mất chuyện ở dưới nước thì không nghe thấy tiếng gọi từ trên mặt nước: “Đàm Văn Hạo, huynh đâu rồi? Mau nổi lên ngay! Bây giờ không phải lúc để đùa đâu!” Mặc dù đang là tháng sáu nhưng đây là nơi núi sâu, nước hồ rất lạnh.
Gọi mấy tiếng liền vẫn không thấy bóng dáng ai, nước hồ lạnh lẽo như đâm thẳng vào xương cốt lẫn trái tim Hiểu Nguyệt, cả người bắt đầu run rẩy, chân bắt đầu bị chuột rút, nàng nhìn mặt hồ theo bản năng, hy vọng sẽ có một tiếng nói khác vọng lại, có điều mặt hồ vẫn tĩnh lặng như thế.
“Không thể! Y không thể ngốc đến nỗi mặt nước ở đâu cũng không biết!” Hiểu Nguyệt khi ấy đã tê liệt hết lục thần[1], đầu lắc một cách vô thức, hít một hơi thật sâu rồi cúi xuống nước tìm kiếm, tiếc rằng dưới nước không nhìn thấy gì, lại thêm cái hồ rất sâu, sâu tới mức không đo nổi! Nàng lại nhô lên rồi nhìn quanh mặt hồ, vẫn không thấy bóng ai, “Không thể… Không…” Mấy chữ cuối cùng gần như nói không thành tiếng, đầu óc như trống rỗng, trong đó đầy tiếng ong ong, nàng đã quên mình đang ở dưới nước, tay chân chỉ cử động theo bản năng còn cả người thì chìm thẳng xuống hồ.
“Nguyệt nhi! Nguyệt nhi!” Đàm Văn Hạo ôm lấy cơ thể đã lạnh như băng của Hiểu Nguyệt, nhìn khuôn mặt trắng bệch và đôi mắt trống rỗng của nàng mà tim lo thắt lại, cũng bực bản thân đã lặn ở dưới hồ quá lâu, đáng lẽ phải lên sớm hơn chứ không phải cố ý kiểm tra xem nàng có quan tâm mình hay không! Y vừa lôi nàng bơi vào bờ vừa sốt ruột nói: “Nguyệt nhi, nàng phải kiên trì, sắp vào đến bờ rồi.” Bây giờ thì xong rồi, biết mình đã phạm sai lầm, nếu lên chậm một bước thì chỉ e nàng… Đàm Văn Hạo không dám nghĩ tiếp, chỉ biết hiện giờ cần nhanh chóng bơi vào bờ, đốt lửa để sưởi ấm cho nàng.
Trong lúc mơ màng Hiểu Nguyệt nghe thấy một tiếng nói như ánh sáng le lói trong đêm đen, làm cho bộ não vốn đã mờ mịt và đình chỉ hoạt động lại có động lực mới. “Huynh… huynh không sao chứ?” Hiểu Nguyệt thử động đậy ngón tay đã cứng đờ, chậm rãi xoa lên lồng ngực kia, cảm thấy được nhịp tim mạnh mẽ, chắc chắn y vẫn còn sống, nàng mới thở phào rồi nhoẻn miệng cười, thân thể căng cứng cũng mềm oặt ra.
Có Hiểu Nguyệt kề sát bên làm Đàm Văn Hạo nóng bừng cả người, y rất muốn ôm nàng chặt hơn vào lòng, chỉ tiếc là bây giờ không phải lúc, đành khẽ thở dài. “Nguyệt nhi, chúng ta sắp vào bờ rồi, không có chuyện gì nữa đâu!”
Lên bờ? Hiểu Nguyệt giật mình, giờ mới phát hiện bản thân đang được y ôm bằng một tay bơi trong nước, trong đầu ồ lên một tiếng, nụ cười trên miệng liền biến mất, thay vào là ánh mắt hung hăng nhìn y.
“Huynh gạt tôi! Không phải là nói không biết bơi à? Sao bây giờ đã thành cao thủ bơi lội rồi thế?”
“Ta… Nguyệt nhi, nghe ta giải thích…”
“Giải thích chỉ là ngụy biện thôi!” Hiểu Nguyệt ra sức đẩy Đàm Văn Hạo ra, lui người lại phía sau cách xa y rồi giận dữ nhìn y chằm chằm. “Gạt người ta vui lắm phỏng? Thấy tôi sốt ruột vui lắm phỏng? Nếu thích chơi thì huynh đi mà chơi một mình, bà đây không tiếp!” Nói xong nàng lặn xuống rồi bơi vào bờ.
“Nguyệt nhi…” Thấy Hiểu Nguyệt biến mất khỏi mặt nước, Đàm Văn Hạo cũng không dám đứng lại mà cũng vội bơi về phía bờ, hy vọng đuổi kịp nàng.
“Hừ!” Hiểu Nguyệt nhô đầu lên, đứng ở chỗ nước cạn lau mặt một cách hậm hực rồi đập mạnh vào mặt nước, nghe tiếng khoát nước phía sau ngày một gần hơn liền chạy vội lên bờ.
“Nguyệt nhi, đợi ta với!” Đàm Văn Hạo vẫn đang dưới nước nhìn thấy nàng càng chạy càng nhanh thì cảm thấy Hiểu Nguyệt chắc chắn là muốn mượn bóng tối để trốn nên gấp gáp hô hoán, không may là không những không làm nàng chạy chậm lại mà còn khiến nàng chạy nhanh hơn nữa. Lòng lo quýnh lên liền vận khí vào tay khoát nước, mượn luồng lực ấy đẩy toàn thân lên khỏi mặt nước chân chạm nước bay thẳng lên bờ.
“Huynh tránh ra! Bây giờ tôi không muốn thấy huynh!” Hiểu Nguyệt tức tối nhìn người từ trên trời rơi xuống đứng chắn trước mặt mình, y lừa mình mà không thèm xin lỗi một câu, đã thế còn mặt mày giận dữ đứng trước mặt mình, điều đó khiến Hiểu Nguyệt càng thêm giận hơn, giận đến mức muốn tát y một cái bay đến chân trời luôn.
Nhìn Hiểu Nguyệt mặt trắng bệch, thi thoảng còn lạnh run Văn Hạo rất đau lòng. Y tiến lên một bước nhưng nàng lại lùi một bước, cứ giằng co như vậy mấy phút rồi Đàm Văn Hạo cũng bỏ cuộc, đứng nhìn vào mắt nàng nói một cách trầm lắng và chậm chạp: “Nguyệt nhi, giờ không phải lúc bướng bỉnh đâu, đêm đã rất khuya rồi, nàng chạy loạn như thế rất nguy hiểm đấy biết không? Cả người nàng ướt đẫm, nếu bị ốm thì làm thế nào? Còn nữa, anh trai nàng vẫn chưa biết tình hình phía chúng ta, nàng không sợ y lo lắng sao?”
“Ai thèm bướng bỉnh với huynh chứ? Hiểu Nguyệt phủ định, đồng thời nhìn ra chỗ khác, nuốt nước bọt nhìn lên mặt trăng treo cao trên trời, thầm trách vầng trăng ấy quá mông lung mờ nhạt khiến ý thức của mình cũng mông lung theo, lại có thể bị đôi mắt lấp lánh ánh trăng của y thu hút, tthậm chí chìm sâu vào trong đó! “Phía Chính Hiên tôi tự xử lý được, không cần huynh làm gà mẹ. Còn nữa, tôi không quen huynh, có bị ốm hay không, có nguy hiểm hay không cũng không liên quan đến huynh! Quan trọng hơn chính là nếu đêm nay huynh không thò chân vào sơn trang thì tôi cũng không phải tay trắng nhảy xuống đây!” Nghĩ đến lại thấy bực, túi đồ của mình vẫn để trong phòng, những đồ đạc khác thì thôi bỏ đi nhưng chủ yếu là trong đó có bạc! Nếu không có bạc thì đi lang thang tiếp thế nào được chứ?
“Ý của nàng là đêm nay hết thảy những gì ta làm đều là tự mình đa tình phải không?” Đàm Văn Hạo híp mắt, khí lạnh kết tủa quanh người y, dường như cả bầu không khí cũng vì sự giận dữ của y mà ngưng tụ lại.
Đàm Văn Hạo từ từ bước lại gần Hiểu Nguyệt, lần này nàng không lùi về sau nữa mà ngược lại đứng rất bình tĩnh, thản nhiên, đáp một cách điềm đạm (gốc:vân đạm phong thanh): “Tự huynh tới đây chứ tôi không ép huynh, mời huynh hay cầu xin huynh tới! Huynh hoàn toàn có thể sống yên ổn với vị trí Đế Vương trong Hoàng cung nhuyễn ngọc ôn hương nhà huynh!” Dù rất vui khi gặp được y, rất cảm động với những gì y làm hôm nay, ban nãy bị y trêu mình cũng không bực lắm, thế nhưng chỉ cần nghĩ tới việc trong Hậu cung của y còn một đám phụ nữ thì bất kể không nỡ đến đâu cũng đành lãng quên con người ấy hoặc chỉ để y sống trong ký ức thôi! Vậy nên mình không thể đi theo y được, cũng không thể tới gần y hơn nữa, nếu không rất có khả năng trong một tích tắc mình sẽ đánh mất bản thân, có lẽ còn cân nhắc về đứa bé mà quay về chốn Hậu cung ấy, làm một trong những người phụ nữ của y!
Thái độ ơ hờ của Hiểu Nguyệt đã chọc giận Đàm Văn Hạo triệt để, y không hiểu nổi tại sao tất cả những gì mình làm hiện giờ vào mắt nàng lại biến thành tự mình đa tình làm điều thừa thãi? Cớ gì hết lần này đến lần khác nàng chà đạp lên tâm ý của mình? Liệu nàng có biết mình đã sốt ruột, lo sợ biết bao khi nhận được tin nàng mất tích tại Ly quốc? Liệu nàng có biết vì nàng mất tích mà toàn bộ người của Phi Điệp các đều phải phân tán vào Ly quốc thăm dò tin tức của nàng khắp nơi? Nàng có biết để có thể tìm ra chút manh mối đã có bao nhiêu mật thám ở Ly quốc bị lộ thân phận, người chết người bị thương không? Nàng có biết khi có tin nàng có khả năng vẫn đang ở Thương Lãng mình đã vứt hết mọi thứ, giao việc triều chính lại cho Mẫu hậu vốn không được khỏe rồi ra roi thúc ngựa như bay đến đây chỉ để tự tay cứu nàng? Vậy mà giờ đây nàng lại nỡ giơ chân giẫm đạp và giày xéo lên nỗi khổ tâm của mình! Thử hỏi trên thế gian này có người phụ nữ nào dám đối xử với mình như thế? Có người phụ nữ nào không trả mọi giá để đến gần bên mình? Mà nàng thì sao, bất kể mình nỗ lực và quan tâm nàng ra sao, nàng vẫn lạnh như băng, những lời nói ra miệng luôn khiến người khác tổn thương! “Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng thật sự không phân tốt xấu!” Đàm Văn Hạo nói lạnh lùng, cố nén cảm giác xúc động đến mức muốn tát cho nàng một cái, đây là lần đầu tiên, lần đầu tiên y muốn đánh một người phụ nữ như vậy, mà còn là người y để ý đến nhất! “Nhất định là Trẫm điên rồi nên mới chạy từ Phỉ Á đến Thương Lãng để nhận được sự xúc phạm từ nàng! Có người phụ nữ nào trong Hậu cung giống như nàng không? Không phân tốt xấu, càn rỡ ngang ngược, kiêu căng thô bạo, không chút nữ tính, không có giáo dục, không có tôn ti lễ giáo!”
“Phải rồi! Đúng thế đấy! Huynh nói chẳng sai chút nào hết!” Hiểu Nguyệt cố nén những giọt nước mắt chực trào khỏi mí mắt, bàn tay nắm chặt lấy bộ quần áo đã ướt sũng, từng cơn gió đêm thổi qua xuyên thấu quần áo chạm đến da thịt cũng không lạnh bằng mấy câu nói của y, Tuy nhiên, đây chẳng phải chính là điều mình mong đợi sao? Làm cho y cắt đứt hết những suy nghĩ về mình, cũng để bản thân xóa mọi ý nghĩ về y, để cả hai chặt đứt hết thảy với cuộc tranh cãi ngu ngốc này! “Thật ra tôi không chỉ không phân tốt xấu, càn rỡ ngang ngược, kiêu căng thô bạo, không chút nữ tính, không có giáo dục, không có tôn ti lễ giáo, tôi còn không có phẩm vị, không có khí chất, không tim không phổi, lả lơi ong bướm, bức hại cha ruột, cổ động chiến tranh, hại nước hại dân! Nói chung, đúng là huynh bị điên rồi đấy nên mới chạy đến Thương Lãng để tìm một người phụ nữ không biết trời cao đất rộng như thế! Thế nên giờ huynh về được rồi đấy, ở đó có mỹ nhân đang đợi huynh, có quốc sắc thiên hương đang ngóng huynh đấy!” Nói tới cuối cùng, Hiểu Nguyệt rất muốn cười khổ, nói đến cùng vẫn là mình đang ghen! Tại sao mình lại không thể khống chế tình cảm của bản thân như thế? “Tôi nói xong rồi, tôi đi đây! Hẹn gặp lại, à không, là đời này kiếp này sẽ không bao giờ gặp lại!”
Nàng xoay người thong thả bước về phía bờ hồ, thấy không ai đuổi theo phía sau nàng bật cười tự giễu: Đỗ Hiểu Nguyệt, mày còn mong đợi gì nữa? Nàng cứ bước đi trong vô thức về phía trước, đã nói rõ hết cả rồi, bản thân không hề có tham vọng rằng y sẽ vì mình mà phế bỏ cả Hậu cung. Hơn nữa mình cũng có sự kiêu ngạo và kiên trì của mình, vậy nên hai người đã được sắp đặt là vô duyên với nhau, nếu đã vô duyên thì cần chi phải bắt đầu? Cần chi phải gặp lại? Chẳng lẽ thật sự muốn tự đẩy mình chìm sâu vào đó không thể giải thoát? Nhưng mà mình giờ đây đã chìm vào rồi ư? Đã giải thoát rồi ư? Hiểu Nguyệt chỉ có thể mỉm cười với những câu tự hỏi ấy, cười tới độ nước mắt lã chã, “Đỗ Hiểu Nguyệt, mày lý trí quá, cớ sao không thể say sưa một lần?” Nàng ngửa cổ lên trời cười giòn mà nước mắt mặn đắng nơi khóe môi, nhưng nàng không hối hận về lựa chọn cuối cùng của ngày hôm nay.
“Tiểu muội, muội định đi đâu vậy?” Đỗ Chính Hiên thấy Đỗ Hiểu Nguyệt ánh mắt vô hồn, bước đi vô thức khiến suýt ngã dập mặt mà vô cùng đau lòng, chỉ có thể lao ra chắn đỡ trước mặt nàng.
“Tam ca?!” Trong mắt Hiểu Nguyệt không có chút thần sắc nào, nàng nhìn Tam ca đột nhiên xuất hiện một cách bình thản, trong thoáng chốc nước mắt lại lã chã rơi rồi nàng nhào vào lòng y gào khóc thê thảm.
“Tiểu muội… Tiểu muội, ngoan nào, đừng khóc nữa.” Đỗ Chính Hiên bị Hiểu Nguyệt dọa mãi mới phản ứng lại được, y vỗ nhẹ lên lưng nàng rồi nhỏ giọng trấn an, “Tiểu muội, xảy ra chuyện gì nói cho Tam ca nghe nào, có phải họ Đàm kia lại bắt nạt muội không?” Tuy đã tận mắt chứng kiến tất cả nhưng y vẫn không biết chính xác nguyên nhân họ cãi nhau, Hiểu Nguyệt từng nói rằng con bé rất hay cãi cọ với Đàm Văn Hạo, đó là một cách để giải quyết vấn đề, nhưng nếu như ngày nào họ cũng cãi như thế thì tình cảm có tốt đến mấy cũng mất hết, huống chi nghe có vẻ như hai người họ đang thăm dò tình cảm của đối phương. Nếu quả thực là vậy thì cũng thật là đau đầu!
“Ca… Muội rất tham lam đúng không? Muội không chấp nhận được chuyện chung chồng với người phụ nữ khác nên muội đã cự tuyệt chàng thật nhẫn tâm!”
“Ca, thật sự muội rất vui khi thấy chàng tới cứu; lúc muội tưởng vì không biết bơi mà chàng có thể chết đuối dưới hồ Vọng Nguyệt, trái tim muội như cũng chết theo chàng rồi!”
“Ca, muội và chàng không đến từ một thế giới, suy nghĩ của bọn muội khác nhau quá xa, những gì muội yêu cầu chàng vĩnh viễn không hiểu nổi, vĩnh viễn không hiểu!”
“Ca, thật ra muội không tham gì đâu, chẳng qua muội chỉ muốn chồng muội chỉ có một người phụ nữ là muội thôi, vậy là sai ư? Bàn chải đánh răng và đàn ông – hai thứ này muội tuyệt đối không chia sẻ với ai khác, dù trái tim này có đau đớn như muốn vỡ ra muội cũng không thay đổi điều đó!”
“Ca, đêm nay muội lại cãi nhau với chàng, đây là lần cuối cùng rồi, sẽ không có lần nào nữa, từ nay về sau cả đời muội sẽ không bao giờ gặp lại chàng nữa… huống hồ muội cũng đã sẵn sàng cho một ngày mình đột ngột mất tích”
Đỗ Chính Hiên nghe Hiểu Nguyệt vừa khóc vừa nói thì xem như đã hiểu, vừa nãy trong cuộc đối thoại với Hoàng Thượng có hai lần nó nhắc tới đám phụ nữ trong Hậu cung, nói chung là nó đang nhắc nhở Hoàng Đế rằng họ tranh chấp cái gì, nhưng nó nói quá mơ hồ khó mà hiểu nổi, “Tiểu muội, muội thế này chẳng phải rất đau đớn sao?” Đỗ Chính Hiên thở than, gặp nhau đau khổ, không gặp khổ đau, vậy làm thế nào cho phải đây? “Tiểu muội, muội hãy quên y đi, phải nhớ rằng trong lịch sử Phỉ Á chưa từng có vị Đế Vương nào độc sủng một người cho đến cuối đời, càng không nói chỉ có đúng một người phụ nữ.” Tin rằng thời gian có thể hóa giải mọi thứ, hơn nữa họ chỉ sống chung chưa tới nửa năm, chắc tình cảm vẫn chưa sâu đậm, muốn quên cũng dễ thôi!
“Ca… Muội lạnh quá… Thật sự rất lạnh!” Hiểu Nguyệt khóc nức nở đến khi không khóc nổi nữa, vốn không phải thân thể này thấy lạnh mà là trái tim sắp đóng băng; tình yêu đã sâu đậm rồi thì không phải thời gian, không phải lịch sử, mà là vĩnh hằng, “Ca, nếu muội chết thì nhất định phải đầu thai kiếp khác, muội không muốn lại sống cả đời với những hồi ức này!”
Giọng của nàng càng lúc càng nhỏ, cơ thể cũng càng lúc càng lạnh hơn. Bấy giờ Đỗ Chính Hiên mới ý thức được rằng nàng vừa từ dưới hồ lên, quần áo thì ướt sũng, lại nhận thêm một đợt kích thích, chỉ sợ là đã ốm mất rồi. Y sờ thử trán nàng, quả nhiên đã sốt rất cao! “Tiểu muội, không được nói chuyện chết chóc, Tam ca đưa muội đi tìm đại phu!” Ngón tay y run rẩy cởi áo khoác lên người nàng rồi ôm lấy nàng vận khí phi người đi.
Nhìn Hiểu Nguyệt bỏ đi, Đàm Văn Hạo chỉ trầm mặc không nói, y rất muốn bộc phát, rất muốn đánh nhau với ai đó một trận để giải tỏa hết những lửa giận, oán hận và hối hận trong lòng. Đàm Văn Hạo đã kịp nhìn thấy vẻ đau đớn lướt qua trên mặt Hiểu Nguyệt, là những lời sau cùng mình nói đã tổn thương nàng nên nàng mới không kiêng nể gì khi tổn hại mình, thậm chí càng nói càng hỏng, tuyệt quyết đến mức nói luôn lời vĩnh biệt! Nhưng mình nói thế chẳng lẽ không phải vì bị nàng chọc giận ư? Nàng không nghĩ đến mình chút nào, không thể cảm nhận được chút tình cảm nào của mình cả! Đàm Văn Hạo giật mạnh một cành liễu ven hồ rồi múa võ ngược chiều gió hòng đẩy tất cả những bất mãn trong lòng vào các chiêu thức, y đang quất một cách hung hăng thì nghe tiếng một tiếng “chít” liền ngừng mọi động tác, lạnh lùng hỏi: “Ai đấy? Ra đây!”
“Hoàng Thượng xin bớt giận. Là thần Mao Thu Thánh đây ạ.” Mao Thu Thánh vừa nói vừa đi ra từ một bụi rậm bên cạnh, sau đó quỳ xuống hành lễ, “Thần Mao Thu Thánh…”
“Được rồi! Đứng lên đi!” Đàm Văn Hạo sốt ruột nói luôn, than thầm trong bụng khi nãy nói chuyện với Hiểu Nguyệt quá say sưa nên không chú ý được có người đang nấp ở đây!
“Tạ ơn Hoàng Thượng!” Mao Thu Thánh từ tốn đứng dậy nhưng vẫn khom người chắp tay. “Trời đã khuya lắm rồi, quần áo Hoàng Thượng cũng ẩm ướt hết, hay Hoàng Thượng mau về thuyền đi ạ!”
Đàm Văn Hạo nghiêm nghị đánh giá kẻ đồng lõa từng vô tình giúp Đỗ Hiểu Nguyệt “đào tẩu”, rất bực bội chuyện y từng sớm chiều ở chung với nàng hơn hai tháng, nhưng biết giận thế nào đây? Trước kia y không hề biết thân phận của nàng, sau khi biết rồi thì họ liền không qua lại nữa. “Lúc nãy ngươi có nghe hay nhìn thấy gì không?” Đàm Văn Hạo lạnh lùng hỏi, tay vẫn cầm cành liễu, chắp tay sau lưng đi đến trước mặt Mao Thu Thánh.
Mao Thu Thánh hơi ngẩn ra rồi nhanh chóng đáp: “Hoàng Hậu nương nương từng nhắc tới hồ Vọng Nguyệt, nàng còn hy vọng sẽ được tới đó tham quan một lần, thế nên thần đã đi tìm mấy bộ sách địa lý về hồ Vọng Nguyệt cho Hoàng Hậu nương nương; tối nay thần được biết Hoàng Thượng và Hoàng Hậu bị người ta vây đến bờ vực, thần đoán được đại khái ý tứ của Hoàng Hậu nương nương nên vội vã đến hồ Vọng Nguyệt cùng Đỗ Tam công tử để đợi Hoàng Thượng, Hoàng Hậu; ngay lúc này Đỗ Tam công tử đã đi nghênh đón Hoàng Hậu nương nương rồi ạ.”
Trả lời một vấn đề thôi mà loanh quanh một vòng lớn vẫn chưa nhắc đến y đã nghe thấy gì hay nhìn thấy gì, có điều y đáp rất chân thật! Đàm Văn Hạo rất hài lòng với sự nhạy bén của y: “Đi thôi!”
“Hoàng Thượng, thần còn một chuyện muốn bẩm tấu.” Mao Thu Thánh không đi theo mệnh lệnh của Đàm Văn Hạo mà bước nhanh hai bước đứng chắn phía trước Đàm Văn Hạo. “Việc này rất cấp bách, xin Hoàng Thượng nghe thần nói xong đã ạ.”
Đàm Văn Hạo hơi bực, chuyện xảy ra đêm nay không phải điều lòng mình mong muốn. Bây giờ đến cả thần tử của mình cũng muốn chống đối sao? Kể cả có chuyện đi nữa thì đợi về thuyền rồi nói cũng được cơ mà! “Nói!”
“Ban nãy Hoàng Thượng không nên tức giận Hoàng Hậu nương nương bởi người đang có thai ba tháng, tính tình phụ nữ mang thai đều khá khó chịu và vô lý, thế nên người chồng cần thuận theo vợ, ngộ nhỡ động thai khí thì không hay chút nào.” Rốt cuộc Mao Thu Thánh đã nói ra điều nghẹn trong lòng nãy giờ, tuy là chỉ trích thẳng mặt Hoàng Thượng, đang vuốt râu hổ nhưng không muốn Đế Hậu hai người họ cứ thế dằn dỗi nhau cả đời – người trong cuộc thì mê muội, người ngoại cuộc thì tỉnh táo, cảnh xảy ra trong hồ vừa nãy rõ ràng là chàng có tình, nàng có ý. Nhưng vừa lên đến bờ lại xảy ra sự thay đổi nghiêng trời lệch đất nhường ấy, thậm chí hai người nấp nghe một bên cũng không nghe ra tóm lại là vì chuyện gì mà họ cãi nhau, đầu tiên là một người cố hết sức tiếp cận đối phương còn người kia thì cực lực đẩy ra, sau đó hai người bắt đầu tổn thương lẫn nhau, càng nói càng đau.
“Ngươi nói gì?” Đàm Văn Hạo cảm thấy như bị người ta đập lia lịa vào đầu, mấy câu Mao Thu Thánh vừa nói đã khiến đầu óc y trống rỗng, nhưng nét mặt mừng rỡ không kiềm chế được đã hiển lộ ra ngoài, y ôm lấy vai Mao Thu Thánh hỏi, “Nguyệt nhi mang thai rồi? Sao Trẫm không biết gì hết? Vì sao các ngươi không ai nói cho Trẫm biết hả?”
“Là Đỗ Tam công tử nhiều lần dặn dò thần không được nói với Hoàng Thượng.” Lúc này Mao Thu Thánh rất không tốt khi khai hết mưu kế, chỉ là y không muốn Đế Hậu bởi vậy mà xa nhau thực sự.
“Đúng rồi, ngươi vẫn chưa thành thân sao lại biết phụ nữ khi mang thai thường có tâm trạng không tốt?” Đàm Văn Hạo e dè đưa ra một vấn đề.
“Năm đó mẹ thần khi mang thai em gái ngày nào cũng gây sự với cha vì những việc cỏn con.” Mao Thu Thánh cúi mày mỉm cười. “Nhưng cha thần trước sau không hề bận tâm, sau một thời gian ngắn mẹ cũng không còn hứng thú gây với cha nữa.” Nói cách khác, nàng làm loạn là việc của nàng, người đừng để ý, mặc nàng đấy thì bản thân nàng sẽ cảm thấy cứ làm loạn cũng không có ý nghĩa gì.
Hóa ra là như vậy Thảo nào rõ ràng một giây trước nàng còn vui vẻ, một giây sau liền trở mặt như không quen biết! Nhưng nàng có cần phải làm loạn đến vậy không, nhất định khiến mình giận chết đi được nàng mới cam tâm sao? “Mao ái khanh, tin này rất hay, hôm khác Trẫm sẽ ban thưởng.” Đàm Văn Hạo nhanh chóng không còn khó chịu nữa mà vừa cười tủm tỉm vừa nói, đồng thời thầm nhắc trong lòng một câu khác: Đỗ Chính Hiên, ngươi chờ bị phạt đi!
[1] Xưa thường nói mỗi bộ phận: tim, phổi, gan, thận, lá lách và túi mật đều có một vị thần quản lý, được gọi chung là “Lục thần”. Ngày nay nói đến Lục thần là chỉ 6 bộ phận này.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ