Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 16-end

Đỗ Hiểu Nguyệt mới bước vào cửa Ngự Phong Các đã được Hồng Trù chạy ra nghênh đón. Hồng Trù còn chưa kịp nói gì, hai bóng người đã đi ra từ sảnh chính, nàng ngước mắt lên nhìn thì thấy chính là Lý Thiên Nhu và Trương Tuyết Mạn!
“Sao Hoàng Hậu tỷ tỷ lại mặc y phục cung nữ thế này?” Vừa thấy Hiểu Nguyệt, chưa ai mở miệng nói câu nào thì Trương Tuyết Mạn đã thốt lên ngạc nhiên. Nói xong, nàng ta tự biết mình đã lỡ lời nên ngượng nghịu cúi người thỉnh an. Còn Lý Thiên Nhu hình như chẳng bất ngờ chút nào khi thấy Hiểu Nguyệt mặc bộ y phục không được mặc đó, nàng ta cúi người thỉnh an rất tự nhiên.
Hiểu Nguyệt không trách móc sự thất lễ của Trương Tuyết Mạn mà ra hiệu miễn lễ một cách thoải mái rồi bước qua họ đi vào sảnh chính. Sau khi chủ và khách ngồi vào chỗ của mình nhấp một ngụm trà, nàng mới thong thả cười nói: “Thật cảm ơn hai vị muội muội vẫn nhớ đến bản cung.”
“Dạo trước nghe nói tỷ tỷ không được khỏe, đã dọn sang Ngự Phong Các để điều dưỡng, lẽ ra chúng muội nên tới thăm tỷ tỷ sớm hơn, không may là Hoàng Thượng ra lệnh cấm nên mãi tới hôm nay mới đến được.” Lý Thiên Nhu từ từ nói, mày mắt đầy vẻ bình tĩnh. “Mong tỷ tỷ đừng trách nhé! Gần đây sức khỏe tỷ tỷ đã khá lên nhiều chưa?”
Hiểu Nguyệt đã đoán trước được những gì Lý Thiên Nhu vừa nói. Quả thật Đàm Văn Hạo đã ra lệnh cấm, đổi chuyện nàng rời cung thành sức khỏe yếu kém cần tĩnh dưỡng, cấm tất cả các cung phi và Cáo mệnh Phu nhân trong triều đến bái kiến. Mấy việc này Đàm Văn Hạo vẫn chưa nhắc đến mà là nàng nghe Hồng Trù nói. Lúc ấy Hiểu Nguyệt rất thắc mắc, làm thế nào mà Đàm Văn Hạo lại có thể chắc chắn rằng mình sẽ quay về như thế, nếu cả đời này mình cũng không về thì liệu y có đưa ra lời giải thích “Hoàng Hậu mắc bệnh không có thuốc trị, đã mất ngày này tháng này năm này” không? Nghĩ cũng phải, đường đường là một Hoàng Hậu lại bị người ta bắt cóc không rõ tung tích, nói ra thật mất mặt Hoàng gia, chi bằng cứ nói là nàng chết rồi cho xong!
Chỉ là, người ngay thẳng không nói bóng gió, rõ ràng cô ta biết chân tướng mà lại tới đây khách sáo như vậy, có phải lại đang tính toán gì không nhỉ? “Rất cảm ơn sự lo lắng của muội muội, bản cung cũng không có vấn đề nghiêm trọng gì.” Đỗ Hiểu Nguyệt mỉm cười, giọng điệu bình thản không hề có ý quan tâm, “Có điều vừa ra ngoài đi dạo một vòng, giờ thấy hơi mệt!”
“Tỷ tỷ thích mặc y phục cung nữ đi dạo à?” Sau mấy lần ngọ nguậy, miệng Trương Tuyết Mạn lại mở ra hỏi, hai mắt như thể được thấy thế giới mới, “Bộ quần áo này của tỷ tỷ nhìn giống y phục cung nữ nhưng lại không phải, rất đặc biệt!”
Lý Thiên Nhu nghe vậy thì định nói gì đó nhưng cuối cùng quyết định giữ im lặng. Hiểu Nguyệt cũng cảm thấy nói chuyện này không hay ho gì, nhưng thấy ánh mắt đầy khát vọng của Trương Tuyết Mạn thì cười dịu dàng: “Nếu Tuyết muội muội thích, chỗ tỷ tỷ còn mấy bộ, tặng muội muội hai bộ được không?”
“Được ạ…”
“Hoàng Hậu nương nương, thần thiếp là một Quý phi, việc này xem như thần thiếp nhiều chuyện. Nhưng dù hôm nay có đắc tội với Hoàng Hậu, thần thiếp cũng phải nói ra.” Lý Thiên Nhu nói rất nghiêm túc, “Hoàng Hậu nương nương không tuân thủ cung quy, mặc quần áo của kẻ dưới đi lại lung tung, còn ở đây vô tư tiếp đãi thần thiếp và Tuyết phi nương nương. Đây là sự khinh miệt đối với thần thiếp và Tuyết phi nương nương!”
“Quần áo của kẻ dưới?” Hiểu Nguyệt mỉm cười, ung dung đáp, “Tuyết phi nương nương cũng đã nói, bộ quần áo này của bản cung rất đặc biệt, sao lại là quần áo của kẻ dưới được? Bản cung không tuân thủ cung quy ư, bản cung không tuân thủ chỗ nào hả? Nếu như nói bản cung mặc y phục thường ngày đi lại trong Hoàng cung là phạm vào cung quy, vậy Lý Quý phi nương nương này, có phải cô nên mặc Triều phục Quý phi của cô tới thỉnh an bản cung không hả? Nếu không, ấy chính là tội đại đại bất kính!”
Lý Thiên Nhu sầm mặt còn Hiểu Nguyệt làm như không nhìn thấy và cười như gió xuân: “Bản cung thừa nhận hôm nay ăn mặc như vậy tiếp đãi hai vị muội muội là bản cung không đúng, nhưng tuyệt không có ý coi khinh ai. Hai vị muội muội tới thăm bất ngờ đúng lúc bản cung không có ở đây. Chắc hai vị muội muội đợi bản cung đã lâu lắm rồi, làm sao bản cung nhẫn tâm bắt các muội ngồi chờ thêm để đi thay quần áo chứ? Bản cung làm như vậy chỉ để thể hiện sự tiếp đón nhiệt tình của mình với hai vị muội muội đây thôi!” Nhìn đi, đến cả quần áo tôi còn không thay để kịp tiếp đãi các cô, có thể thấy địa vị của các cô quan trọng đến thế nào rồi chứ hả! Nếu các cô vẫn không hiểu và biết ơn thì quá là không biết điều rồi đó!
Trương Tuyết Mạn nghe xong thì không tỏ ý gì mấy, không bù cho Lý Thiên Nhu, sắc mặt ngày càng khó coi. Họ vốn qua đây để đàn áp nhuệ khí của nàng ta, kết quả là chưa nói được hai câu đã bị nàng ta nhạo báng một trận!
“Hoàng Hậu tỷ tỷ mặc thế này đẹp lắm!” Trương Tuyết Mạn tự động tiếp lời sau khi cười ha ha xem xét Hiểu Nguyệt một lượt từ trên xuống dưới, “Quần áo của Hoàng Hậu tỷ tỷ là tỷ tự may à?”
“Không phải! Bản cung không biết nữ công, bộ này là trước đây bản cung vẽ dáng rồi đưa bọn nha đầu làm cho.” Hiểu Nguyệt cũng chẳng giấu diếm, không biết thì không biết, chẳng phải điều gì mất mặt lắm! Lại nói, cô nha đầu Hồng Trù này thật tốt, hồi trước vẽ ra vài mẫu đưa cho làm nhưng nàng không chịu, nói mặc mấy thứ này không đẹp; ai ngờ mới rời Hoàng cung mấy tháng mà nàng đã may xong hết các mẫu đó!
“Thật sao!” Hai mắt Trương Tuyết Mạn sáng rực. “Tỷ tỷ có thể giúp muội muội vẽ vài bộ được không, muội muội chưa từng thấy kiểu quần áo nào độc đáo thế này!”
Hiểu Nguyệt cười thầm, mấy bộ này có gì đặc biệt chứ, chỉ là giữ lại kết cấu cơ bản của trang phục ở đây rồi kết hợp với các tính năng của trang phục hiện đại mà thành, nói cách khác, nói theo cách hiện đại chính là bộ quần áo này có ba phần tính năng không chính thống, “Tuyết muội muội thích may quần áo à?”
“Vâng, đúng thế! Từ nhỏ ta đã thích làm mấy cái này, tiếc rằng cha mẹ không cho, bắt ta học Kinh Thi Nữ huấn học!” Trương Tuyết Mạn trong lúc nhất thời cao hứng đã quên mất mình nên xưng hô thế nào.
Hiểu Nguyệt mỉm cười và dịu dàng nói: “Nếu Tuyết muội muội thích may quần áo thì để hôm nào bản cung vẽ thêm mấy mẫu đặc biệt cho cô, có điều cô phải làm một bộ tặng bản cung đấy!” Từ đầu tới cuối tâm tính Trương Tuyết Mạn trong mắt Hiểu Nguyệt chỉ như một đứa trẻ, khó biết mấy khi nàng ta vẫn giữ được chút đơn thuần ấy! Chỉ là hình như nàng ta không có nhiều chủ kiến, gần như Lý Thiên Nhu nói gì thì nàng làm cái đó, một cô gái như vậy sống trong Hậu cung sớm muộn sẽ trở thành quân cờ cho người khác lợi dụng!
“Cám ơn Hoàng Hậu tỷ tỷ!” Trương Tuyết Mạn đương nhiên rất vui, từ khi vào cung, mặc dù không thể thường xuyên gặp cha mẹ, nhưng cuối cùng đã có thể may quần áo theo ý mình, hơn nữa Hoàng Thượng cũng rất thích nhìn mình may quần áo! “Vậy đến bao giờ ta có thể cầm mẫu?”
“Ồ… Thật ra bản cung cũng không nghiên cứu hội họa nhiều lắm, như vậy đi, để hôm nào bản cung tới tìm muội rồi cùng đến Phi Nguyệt các, Mộng Nam là một cao thủ vẽ tranh, tôi vẽ bản phác thảo, Mộng Nam tô màu chỉnh sửa rồi mới đưa cho cô để làm, được chứ?” Lợi dụng tư nguyên rộng rãi luôn là việc Hiểu Nguyệt thích làm nhất.
“Vâng!” Trương Tuyết Mạn hưng phấn ra mặt, vui tới độ không nói nổi. Bọn họ đều nói Hoàng Hậu tỷ tỷ rất khó gần, nhưng hôm nay trong mắt của Trương Tuyết Mạn, nàng tốt hơn bất kỳ ai, lại còn không tỏ vẻ ta đây là Hoàng Hậu, thật sự giống như đại tỷ tỷ vậy! Khi quay sang nhìn Lý Thiên Nhu, vẻ vui cười trên mặt Trương Tuyết Mạn nhạt mất mấy phần, chuyển thành vẻ cẩn trọng, thử hỏi, “Nhu tỷ tỷ, có muốn cùng đi không?”
Tất nhiên Hiểu Nguyệt thấy hết những biến đổi vẻ mặt rất phong phú của Trương Tuyết Mạn, nhưng nàng tỏ ra mình không biết gì, giả vờ không thấy gì hết, nhấp ngụm trà một cách rất tự nhiên. Liếc nhìn Hiểu Nguyệt xong Lý Thiên Nhu cũng tỏ vẻ thản nhiên, nhỏ nhẹ nói: “Không, thần thiếp không có hứng thú với việc này, muội muội tự đi thôi.”
Hiểu Nguyệt cười thầm, Liễu Mộng Nam với nàng ta cũng không quen nhau lắm hoặc là Liễu Mộng Nam trước nay không thèm để ý đến nàng ta. Nếu nàng ta đến Phi Nguyệt các, dù Liễu Mộng Nam không thể hiện ra mặt, chỉ e sẽ giống như khi đến Chiêu Dương cung thôi, ngồi uống trà với nhau không nói năng, bất cứ ai ngồi đó cũng sẽ cảm thấy vô nghĩa! Huống chi Lý Thiên Nhu này hẳn là rất không hài lòng với mình. Hồi trước không để ý đến mình vì khi ấy không có mối uy hiếp nào, còn giờ thì sao, chuyển từ Chiêu Dương cung tới Ngự Phượng Các, chuyện trong đó không cần nói cũng biết, có lẽ nàng ta đã coi mình là kẻ thù số một!
“Lý tỷ tỷ…”
“Thôi được rồi, đi hay không đi là sở thích của mỗi người, bản cung không thích miễn cưỡng người khác!” Trương Tuyết Mạn mới nói được vài chữ, Hiểu Nguyệt đã ngắt lời. Việc nàng ta vội vàng giải thích đã giúp Hiểu Nguyệt hiểu được Trương Tuyết Mạn này xem như đã bị Lý Thiên Nhu khống chế hai phần ba rồi. “Bản cung mệt rồi, các muội về trước đi!” Việc của các người thì các người tự đi mà giải quyết, Hiểu Nguyệt không muốn góp gió thành bão.
Tiễn bước hai vị phi tử xong, Hiểu Nguyệt đi thẳng vào phòng trong, chưa kịp bước qua bình phong thì một câu Hoàng Thượng giá đáo đã làm nàng không thể không dừng bước. Quay ra sảnh chính đã thấy Đàm Văn Hạo mặt đen sì đi vào.
“Ai lại chọc vào chàng rồi?” Mấy thứ quỳ xuống hành lễ Hiểu Nguyệt đã tự giác miễn hết, nếu quả thực mỗi lần gặp y lại quỳ xuống thì với số lần hai hai người họ gặp nhau mỗi ngày, chỉ sợ đầu gối đã sớm không còn là của nàng nữa!
“Sau này không cho phép tới Hội Lan các một mình nữa!” Đàm Văn Hạo vừa vào tới, những cung nhân khác cũng thức thời lui hết xuống nên y rất tỏ vẻ lão Đại, nói năng không chút khách sáo, giọng điệu bực bội cho thấy y đang rất khó chịu.
“Hội Lan các trêu gì chàng à?” Hiểu Nguyệt thấy phiền lắm, hôm nay lúc đến Thái Tuyên cung đã lén chào hỏi Đàm Văn Bác, định nói rõ mọi chuyện với y, kết quả là nói rất nhiều chuyện nhưng dường như càng nói càng mù mờ.
“Ngày mai lệnh cho cung nhân chặt hết rừng hạnh ở ấy đi!” Đàm Văn Hạo tiếp tục bài phát biểu của mình, trợn mắt lên nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, “Các người thật biết chọn địa điểm, cây hạnh đầy vườn, đừng bảo ta là nàng đã muốn hồng hạnh vượt tường từ lâu rồi đấy nhé!” Mấy tiếng cuối cùng giống như nghiến răng nói ra vậy.
Muốn vượt tường thì đã vượt lâu rồi, còn đợi y bây giờ mới phát hiện ấy à? Nhưng Hiểu Nguyệt không phản bác mà lại cười tủm tỉm đi tới trước mặt y, nhìn y với vẻ khó tin, hơi nhướng mày hỏi: “Xin hỏi, Đàm Văn Hạo tiên sinh, tôi có thể cho rằng hành vi và giọng điệu này chứng tỏ ngài đang ghen không?”
“…” Sắc mặt y vẫn bình thản, không nói câu nào và ngồi xuống một bên.
“Không nói chính là thừa nhận!” Hiểu Nguyệt cong mắt cười, nên biết rằng muốn làm cho con người cao quý như rồng trong biển người này ghen tuông là một việc không dễ chút nào! “Tôi và Tuyên Vũ Vương gia thật sự chỉ là bạn bè thôi!” Đã bị dạy dỗ một lần, Hiểu Nguyệt hiểu được tầm quan trọng của việc chọn lựa từ ngữ, cố ý đổi cái tên đã ra đến mồm thành Vương gia. “Tôi gặp y ở Hội Lan các rất bất ngờ, trước khi vào cung tôi vẫn chưa quen biết Vương gia mà!”
Thấy không ai trả lời, Hiểu Nguyệt đành độc thoại tiếp: “Những cây hạnh ấy trong Hội Lan các là thứ mà một vị phi tử của phụ thân chàng trước kia yêu quý nhất, hơn nữa bà ấy với… Vì vậy không thể chặt chỗ cây hạnh đó đi được, nếu không…” Nàng nuốt lại ba chữ “đại bất hiếu” xuống bụng, sửa sang một cái cớ khác, “Quan trọng nhất là tôi cũng rất thích hoa hạnh, chàng…”
“Trẫm cảm giác nàng, Thái Hậu và Ngũ đệ giấu Trẫm chuyện nào đó!” Đột nhiên Đàm Văn Hạo chuyển chủ đề, không còn mặt mũi sầm sì nhưng lại trở nên rất nghiêm túc.
Thoắt cái đã chuyển đề tài, lại còn bị y ngắt lời, vẻ mặt nghiêm túc và sự uy nghi bẩm sinh của Hoàng Đế khiến Hiểu Nguyệt hơi ngẩn ngơ, có chút thất thần. “Ha ha, chàn nghĩ nhiều rồi, sao mà có chuyện giấu chàng được chứ, chàng là vua cơ mà, chuyện trong thiên hạ ai dám giấu chàng?” Hiểu Nguyệt tỉnh lại liền vội vã cười ha ha rồi tiếp đó nói chuyện tào lao, “Tôi nghe Hồng Trù nói là Ngự Phượng Các từng được bài trí lại, trước kia tôi chưa đến đây bao giờ, không biết có dáng vẻ thế nào, tôi vào trong nhìn một cái đã nhé!” Chưa xoay người đã bị người ta nắm chặt cánh tay giữ lại.
“Nàng đang chột dạ!” Đàm Văn Hạo đưa mặt tới gần Hiểu Nguyệt, gằn từng tiếng, “Mỗi lần chột dạ, nàng đều ngó trái ngó phải, sau đó cười ha ha rồi xoay người bỏ chạy!”
Có, có thể hiện rõ thế ư? Hiểu Nguyệt không khỏi suy xét bản thân, thói quen này đến mình còn không phát hiện ra, làm thế nào mà y lại biết chứ! “Đâu chột dạ gì đâu!” Chuyện này đánh chết cũng không thể nói, không chỉ vì Đàm Văn Bác đã dặn dò mà còn vì sức khỏe Thái Hậu không tốt lắm, bà đã nuôi dưỡng cả hai người họ, cũng vì họ mà mất đi hơn nửa cái mạng, coi như đã bù đắp cho tội lỗi cả đời bà ấy rồi! “Tôi không làm chuyện xấu, chột dạ thế nào được?” Hiểu Nguyệt cũng trợn mắt nhìn lại, cánh tay cố giằng ra, “Buông tay ra, tay chàng siết chặt quá, đau lắm! Còn siết nữa sẽ phế luôn cánh tay này của tôi đấy!”
Nhìn khuôn mặt đỏ ửng lên của Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo mới ý thức rằng tay mình dùng sức hơi quá, y thả lỏng một chút nhưng vẫn không buông tay Hiểu Nguyệt: “Tóm lại, chuyện trong Hội Lan các Trẫm sẽ tự đi điều tra rõ ràng!” Hội Lan các là nơi cấm địa trong Hoàng cung, Thái Hậu đã ra lệnh bất luận kẻ nào cũng không được vào. Đàm Văn Hạo thì luôn bận rộn quốc sự, tất không để ý chuyện đó, chỉ cho rằng chủ nhân của Hội Lan các năm đó bất hòa với Thái Hậu nên Thái Hậu không thích nơi ấy mà thôi. Nhưng bây giờ nhìn xem, Ngũ đệ bất ngờ đến đó, mà thái độ và phản ứng của Ngũ đệ mỗi lần nhắc đến Mẫu hậu luôn khiến Đàm Văn Hạo cảm thấy tất cả dường như không hề đơn giản như thế! Thậm chí phản ứng của Đỗ Hiểu Nguyệt cũng rất kỳ lạ, như thể họ đang che giấu một số chuyện mình không biết trong lòng.
“Có gì hay mà điều tra? Không phải là một cung điện bỏ đi à?” Hiểu Nguyệt ngăn cản mà không nghĩ ngợi. “Hơn nữa, Thái Hậu cũng nói đó là cấm địa, nếu thực sự chàng đi tra xét, chẳng phải là đối đầu với Thái Hậu ư? Nếu Thái Hậu biết chắc chắn sẽ tức giận đấy! Lão nhân gia bà mà tức giận thì không tốt cho sức khỏe chút nào; nếu sức khỏe không tốt thì tuổi thọ… thôi bỏ đi, nói tóm lại, nói chung là nếu chàng không thích mảnh đất Hội Lan các ấy thì sau này tôi sẽ không tới nữa!”
“Nguyệt nhi!”
“Hửm?”
“Lời lẽ của nàng hôm nay rất kỳ cục, nàng chưa bao giờ nhiều lời vì một chuyện hay một người nàng không quan tâm, nhưng hôm nay nàng lại nói rất nhiều vì một cung điện bỏ đi. Lẽ nào nàng rất để ý đến cung điện bỏ đi ấy, hay là để ý đến người nàng gặp trong đó hay là gì khác?”
Hiểu Nguyệt nghe thế thì tức đến hộc máu, y cứ phải đảo đi đảo lại vấn đề này ư? “Được rồi, giờ tôi không nói nữa, được chưa! Chàng thích làm gì thì cứ làm!” Nàng quay lưng bỏ đi, tránh việc tức quá sẽ bị nội thương!
“Giận rồi à?” Một tay y kéo nàng vào lòng, ôm nhẹ rồi lấy cằm cọ cọ lên đầu nàng.
Hiểu Nguyệt cũng thuận theo, ngả người dựa vào ngực y, khẽ thở dài: “Văn Hạo, làm người không thể quá cố chấp, nếu không rất dễ đi vào ngõ cụt! Khó lắm mới kéo đệ đệ của chàng về được, tôi không muốn chàng lại bước vào đó nữa, chàng hãy xem như chưa phát hiện điều gì, mắt nhắm mắt mở được không?”
“Trẫm không thích cảm giác bị người khác che đậy điều gì!” Y xoay mạnh người nàng lại, mặt đối mặt. “Nguyệt nhi, nhất định là nàng biết gì đó đúng không? Bí mật lớn nhất Hậu cung này ấy, nhất định nàng đã biết đúng không?”
“Bí mật lớn nhất Hậu cung?” Hiểu Nguyệt ngước mắt nhìn một cách nghi hoặc, “Hậu cung có bí mật lớn nhất gì cơ? Tôi chưa từng nghe nói! Chàng là Hoàng Đế mà còn không biết, tôi tiến cung chưa được một năm làm sao nắm được bí mật hàng đầu ấy? Thôi mà, Văn Hạo, đừng đùa tôi nữa! Hôm nay thực sự tôi mệt lắm, từ sáng sớm giờ bụng tôi đã thấy khó chịu rồi, giờ tôi muốn được nghỉ một lát! Tôi thấy chàng cũng rất mệt, phê công văn lâu lắm rồi, đúng không, chàng nằm ngủ với tôi một lát nhé?” Ôi, ngày nay nói dối thật khó, muốn gạt người cao quý nhất này lại càng không dễ!
“Nàng khó chịu chỗ nào? Có muốn truyền Thái y tới xem một chút không?” Nghe nàng nói mình không thoải mái, Đàm Văn Hạo tạm thời đặt chuyện khác sang một bên, tay sờ lên trán nàng, quan sát thật tỉ mỉ sắc mặt của nàng, thấy hình như không có vấn đề nghiêm trọng gì mới yên tâm, rồi lại nhíu mày, “Nếu khó chịu sao còn chạy khắp nơi làm gì? Lại còn ngứa da trèo cả lên cây nữa, có phải nhàn rỗi quá thoải mái quá không hả?”
“Huynh đệ nhà chàng cũng trèo cây đấy thôi, sao chàng không đi mà quan tâm y?”
“Người ta có khinh công, nàng có không? Người ta đi đứng vững chãi, còn nàng thì đi đường bộ cũng ngã, so được với người ta à?”
Sao cứ lôi chuyện lần trước ra để dạy dỗ thế nhỉ? “Lần đó ngã là ngã từ trên cây xuống chứ không phải ngã khi đi trên đường!” Nàng lầm bầm cãi thầm trong miệng, nếu đi bộ mà cũng ngã thật thì quá ư là mất mặt!
“Đỗ Hiểu Nguyệt!”
“Có!” Nàng đáp lại theo phản xạ tự nhiên, chỉ thiếu điều không giơ tay ra hiệu!
“Xem ra hôm nay phải giáo huấn nàng thật nghiêm chỉnh mới được!” Y nói vậy xong thì kéo người nàng lại vây giữ trong vòng tay của mình, giả vờ giơ tay lên.
“Không thể phạt tôi! Vừa nãy tôi bị người ta bắt nạt, tôi còn chưa tính sổ với chàng đấy!” Hiểu Nguyệt giãy dụa phản kháng.
Đàm Văn Hạo nhướng mày: “Nàng không bắt nạt người khác là được rồi!” Chính bởi điểm này y mới mặc kệ chuyện ban nãy mấy người họ đến đây.
“Chàng thiên vị họ!” Giơ lên ngón trỏ trợn mắt chỉ khống. “Tôi… Tôi muốn xuất cung. Tôi không thèm làm một trong n bà vợ của chàng đâu! Bọn họ đến gây thị phi với tôi trước, chẳng lẽ tôi phải để cho bọn họ bắt nạt mà không được chủ động kháng…”
Mấy từ còn lại bị người ta nuốt hết vào miệng, triền miên không dứt, mút mát tỉ mỉ dịu dàng, hai chiếc lưỡi quấn quít mạnh mẽ, hô hấp lộn xộn, hết thảy mọi thứ đều khiến cho nhiệt độ trong phòng tăng ngùn ngụt.
“Được không?” Dựa nhẹ lên trán, Đàm Văn Hạo chăm chú nhìn vào đôi môi bị hôn đến nỗi sưng đỏ, hô hấp dồn dập.
Nàng nhìn cặp mắt tràn đầy dục vọng ấy rồi nở nụ cười xinh đẹp: “Không được đâu, hôm nay nguyệt tín (kinh nguyệt) của tôi tới!” Nói xong nàng liền đẩy Đàm Văn Hạo còn đang sửng sốt ra và chạy đi.
Đáng chết, đây là cái đạo gì thế? Chẳng lẽ mình thật sự trở thành vị Hoàng Đế đầu tiên vì không được thỏa mãn dục vọng mà tức chết sao?

“Bệnh tình” của Hoàng Hậu Phỉ Á triều đã khỏi. Ngay ngày thứ hai Đỗ Hiểu Nguyệt về cung, tin tức này đã loan truyền khắp mọi ngóc ngách triều đình, thế là đến ngày thứ ba, các Quan phụ cũng như Cáo mệnh Phu nhân lũ lượt mang hàng đống lễ vật vào cung thăm hỏi vị Hoàng Hậu này.
Bận rộn đờ đẫn cả một ngày, tới tối muộn, Hiểu Nguyệt đã mệt đến mức ngả người nằm lên tháp xong thì không buồn cựa quậy, luôn mồm than thở làm Hoàng Hậu thực sự không phải là con người!
Đàm Văn Hạo bước vào Ngự Phượng Các thì thấy Đỗ Hiểu Nguyệt như đang đấu tranh tư tưởng, mắt nhắm mắt mở nằm trên tháp. Y vuốt ve thật khẽ khuôn mặt nàng, nói một cách cực kỳ thương tiếc và đau lòng: “Nguyệt nhi, mệt rồi thì ngủ đi!” Trước kia nàng không bao giờ chịu gặp mấy người đó, hôm nay thì bận bịu cả ngày, thật làm khó nàng rồi.
“A!” Đầu tiên là Hiểu Nguyệt tóm lấy bàn tay đang sờ mó mặt mình, rồi tay kia tự vỗ nhẹ lên mặt để đầu óc tỉnh táo hơn, nhưng vẫn không làm cho giọng nói bớt ngái ngủ được, “Đợi chàng lâu lắm rồi đó, tôi nói cho chàng biết, lần sau mà lại có chuyện thế này thì đừng đến tìm tôi nữa, thật là không phải người nữa mà, cười thêm một ngày nữa chắc mặt sẽ cứng đờ ra mất.”
“Nàng hãy chịu khó vì ta chút nhé!”
“Phí lời! Dù thế nào đi nữa vẫn phải để chàng được đầy đủ mặt mũi chứ!” Hiểu Nguyệt từ từ ngồi dậy rồi nghiêng người dựa lên gối đệm, không điều khiển được thần trí mà lại rơi vào trạng thái nửa ngủ nửa tỉnh, nhưng vẫn có thể biểu đạt khá rõ ràng ý tứ của mình. “Tại sao hồi trước những Cáo mệnh Phu nhân ấy đều không hề tới bái phỏng tôi, tự dưng hôm nay lại tới?”
“Ta bảo họ tới!” Đàm Văn Hạo duỗi cánh tay ra dứt khoát kéo Hiểu Nguyệt ngã thẳng vào lòng mình, “Nàng làm một Hoàng Hậu tôn quý đã lâu, ấy thế mà chưa nhận được triều bái từ các mệnh phụ, về mặt lễ phép là không chấp nhận được.” Việc này cũng để cáo thị cho người trong thiên hạ biết rằng Đỗ Hiểu Nguyệt là vị Hoàng Hậu chân chính, tất cả những lời đồn đoán đủ loại trước đây trong triều đình cũng như dân chúng không cần cải chính cũng tự biến mất. Từ khi lập quốc tới nay, Đỗ Hiểu Nguyệt là Hoàng Hậu đầu tiên của Phỉ Á chưa bái đường cử hành đại hôn với Hoàng Đế, cho nên mọi người cũng không xem trọng nàng.
Hiểu Nguyệt thuận thế dụi dụi, hít một hơi mùi hương độc đáo trên người y và cảm thấy rất an tâm, “Ừm… thật ra cũng không mệt lắm. Thi thoảng bọn họ tới một lần tôi vẫn chịu được.” Giọng nói như mèo kêu càng ngày càng nhỏ. “Nếu chàng đã thông báo với thiên hạ rằng ‘bệnh’ của tôi khỏi rồi thì liệu có thể nhân tiện ban xá thiên hạ không, không cần phải đại xá, tránh những kẻ xấu thật sự cũng được thả ra ngoài, chủ yếu là thả cho Thanh Trúc về thôi.”
“Tại sao muốn cứu Thanh Trúc, nàng không trách ả đã phản bội nàng ư?”
“Thanh Trúc không gây nhiều thiệt hại tới tôi cho lắm, tôi thực sự cảm thấy không có vấn đề gì.”
“Nàng thật lòng muốn cứu ả?”
“Vâng!”
“Được! Mười ngày nữa sẽ đi tế Trời trước rồi đi tế Tổ, có vậy xá thiên hạ mới được danh chính ngôn thuận nhất.”
“Tôi cũng phải đi à?”
“Đương nhiên, nàng là Hoàng Hậu, là người của Hoàng gia mà lại chưa đi bái tế tổ tiên Hoàng gia lần nào cả.”
“Hừ! Đến lúc đó hẵng nói!” Mặc dù y đồng ý có điều kiện thế nhưng vẫn coi như đã đạt được mục đích của mình, giờ không cần phải kéo dài cuộc chiến với Chu Công nữa rồi, chủ động xuất kích đi tìm lão nhân gia người thôi. (Ý là nãy giờ HN đang cố thức dù rất buồn ngủ rồi, giờ đã xong việc thì không cần nữa, cứ thế đi ngủ được rồi.)
“Chắc nàng cũng biết ý nghĩa của việc tế tổ chứ?”
“…”
Không nghe thấy tiếng trả lời mà chỉ có tiếng hít thở đều đặn, Đàm Văn Hạo biết nàng đã ngủ rồi. Y cười nhẹ, nói tiếp, “Hoàng Hậu tế tổ, cũng chính là công bố với thiên hạ rằng hoàng tử của nàng trong tương lai sẽ là Thái tử, nhưng hiện giờ nàng vẫn chưa có đứa con nào, e là trong triều đình lại được một phen náo loạn mưa gió! Vì lẽ đó, Nguyệt nhi, chúng ta phải cố gắng lên!” Nói tới đây, Đàm Văn Hạo lại thở dài nặng nề, bế nàng chầm chậm về giường, giắt chăn màn xong thì rời đi.
Đêm nay hơi lạnh. Có người ngủ rất ngon, cũng có người làm thế nào cũng không ngủ nổi. Trong Tiêu Âm các, Lý Thiên Nhu đứng sát bên cửa sổ phe phẩy chiếc quạt tròn trong tay, trong phút lơ đãng làm gãy tay quạt.
“Nương nương vẫn chưa nghỉ ạ?” Tiểu Mai tiến đến, lo lắng nhìn chủ tử của mình đầy vẻ u buồn đứng dựa cửa sổ, “Nương nương vẫn phiền lòng vì chuyện Hoàng Hậu ạ?”
“Nói tới là thấy tức!” Tiểu Mai tự động tiếp lời, “Thật chẳng biết Hoàng Thượng nhìn trúng nàng ta ở điểm nào, không tri thư cũng chẳng đạt lý, lại không biết ca múa, dung mạo cũng không bằng được một nửa nương nương, cớ gì Hoàng Thượng đột nhiên sủng ái nàng ta vậy chứ!”
Lý Thiên Nhu đặt sách xuống, mím môi trợn mắt nhìn bông mẫu đơn nở rực rỡ trên phiến quạt. Tiểu Mai nói không sai, kể từ khi nàng ta “bị ốm”, Hoàng Thượng chưa bước vào Tiêu Âm các một bước, thi thoảng có tới Phi Nguyệt các, Nhã Xuân các, nhưng không ở lại qua đêm, lại không thấy người triệu phi tử nào thị tẩm. Sau một thời gian Hoàng Thượng rời cung, nàng ta “khỏi bệnh” và xuất hiện trở lại trước mặt mọi người, vẫn vẻ hờ hững ấy nhưng thêm mấy phần hung hăng, người cũng đen đi nhiều, mà Hoàng Thượng lại càng sủng ái nàng ta hơn. Không chỉ đưa nàng từ Chiêu Dương cung tới Ngự Phượng Các, mà còn ngày đêm thêm nhiều ân sủng. Thái Hậu thì tỏ thái độ không thấy cũng không hỏi, vui vẻ phấn khởi như đã đợi từ lâu. Hôm nay các Cáo mệnh Phu nhân trong triều đều tới bái kiến nàng ta, ấy chính là tuyên cáo thân phận của nàng. Ban đầu khi lập nàng ta làm Hậu chỉ có một phong chiếu thư, đến tiệc đại hôn cũng không có, đừng nói gì tới đêm động phòng hoa chúc. Với điểm này, nàng ta chính là Hoàng Hậu gây thất vọng và bị coi rẻ nhất lịch sử Phỉ Á! Cứ tưởng rằng đợi sau khi cha nàng ta bị đánh đổ, nàng ta cũng sẽ bị phế vào lãnh cung, nào ngờ nàng ta ngày càng được sủng ái!
“Cũng không biết nàng ta rót vào tai Hoàng Thượng những lời đường mật gì mà đoạt mất cả những sủng ái Hoàng Thượng dành cho nương nương người. Nếu cứ tiếp tục như vậy, sẽ có một ngày nàng ta độc sủng Hậu cung mất!” Tiểu Mai cũng không để ý xem chủ tử có nghe lời đàm luận của mình không mà cứ thao thao bất tuyệt. “Thế nên, nương nương không thể ngồi đợi một cách bị động, phải biết rằng, lúc đầu nương nương người mới là phi tử được Hoàng Thượng yêu thích nhất trong Hậu cung, làm sao có thể để phường cường đạo nhảy ra giữa đường cướp đi thế được? Hơn nữa, người từng mang long thai cho Hoàng Thượng, Hoàng Thượng vuốt mặt phải nể mũi, chính nàng ta đã hại chết hoàng tử…”
“Được rồi, Tiểu Mai!” Lý Thiên Nhu chợt ngắt lời Tiểu Mai, cầm lấy quyển Tân Thi trên bàn sách đưa cho Tiểu Mai, “Đưa cái này đến Càn Thanh cung, nhất thiết phải mời được Hoàng Thượng đến Tiêu Âm các, nói bản cung đợi ngài ở đây!”
“Nếu Hoàng Thượng đang ở Ngự Phượng Các thì sao ạ?”
“Cứ đi mời đi!” Lý Thiên Nhu lạnh lùng nói, đôi mắt đẹp đẽ tràn đầy sự hận thù và ghen tuông. “Nếu đêm nay ngươi không mời được Hoàng Thượng tới thì không cần về Tiêu Âm các nữa!”

“Tiểu thư, sao hôm nay người dậy sớm thế này?” Hồng Trù vừa chuẩn bị xong nước rửa mặt cho Hiểu Nguyệt, chưa kịp vào phòng đã thấy nàng mặc áo ngủ rộng thùng thình, tóc tai bù xù đi ra rồi ngồi ngay ngắn trên đại sảnh, điều này làm cho Hồng Trù rất bất ngờ.
“Giờ gì rồi?” Tuy đã nhìn sắc trời bên ngoài, vẫn còn mờ mịt lắm, nhưng theo thời gian hôm qua thì tầm này Đàm Văn Hạo đang chuẩn bị lên triều, nhưng hôm nay… “Thôi bỏ đi, giờ nào không quan trọng. Hoàng Thượng đâu? Người đi từ lúc nào?”
“Tối qua sau khi nương nương ngủ rồi, Hoàng Thượng có tới một lát rồi lại đi ạ.” Cung nữ bên cạnh trả lời.
Tới rồi lại đi? Hiểu Nguyệt hơi nhíu mày, chỉ là hơi chau lại một chút, thoắt cái đã bình tĩnh như không. Nàng nghiêng người tựa vào ghế, ngáp hai cái, lại thấy buồn ngủ rồi.
“Là người bên Tiêu Âm các mời Hoàng Thượng đi đấy ạ.” Sau một hồi đấu tranh tư tưởng, Hồng Trù quyết định nói ra sự thật, vừa nói vừa nhìn từng chút biểu cảm trên mặt Hiểu Nguyệt. Hiện giờ trông nàng vẫn rất bình tĩnh, thậm chí lông mày không hề động đậy, “Người bên Tiêu Âm các mang một quyển sách qua đây, sau đó khóc lóc nói rằng Lý Quý phi vì quá nhớ nhung Hoàng Thượng nên đã ngất xỉu, mời Hoàng Thượng bất kể ra sao cũng phải qua thăm nàng ta; Hoàng Thượng nghe vậy thì mở quyển sách đó ra xem rồi nhấc chân đi ngay.”
Hồng Trù nói xong vẫn không thấy Hiểu Nguyệt phản ứng gì, vẫn bình thản như nước, nhưng trong đại sảnh lại im lặng như tờ, giống như sự yên lặng trước những cơn bão táp, khiến người ta vô cùng lo sợ.
“Sách gì? Hoàng Thượng mang theo hay để lại đây?” Một hồi lâu sau Hiểu Nguyệt mở miệng nói thật bình tĩnh, “Hoàng Thượng ở Tiêu Âm các cả tối?”
“Việc này… Hồng Trù không rõ lắm.”
“Bọn nô tỳ… cũng không biết.” Tất cả ù ù cạc cạc đáp, không ai dám nhìn Hiểu Nguyệt.
Tiếp theo đó lại một phen trầm mặc, Hồng Trù cũng như những cung nhân khác không dám thở mạnh, bởi Hiểu Nguyệt đã chau mày rồi! “Choang” một tiếng, toàn bộ khay trà, ấm trà và cốc chén trên bàn bên tay Hiểu Nguyệt đều “rơi” xuống đất vỡ tan, tiếng động vang lanh lảnh trong bầu không khí ngột ngạt ở đại sảnh.
Hồng Trù và các cung nhân giật nảy mình, tưởng Hiểu Nguyệt sẽ nổi cơn thịnh nộ nên cuống quít định quỳ xuống, nhưng chưa kịp quỳ thì Hiểu Nguyệt đã thản nhiên nói: “Dọn dẹp sạch sẽ mấy thứ này đi, mang một bộ trà cụ mới ra bày lại, nhớ phải là loại tốt nhất, đáng giá nhất! Dọn xong thì lui xuống, bản cung muốn nghỉ ngơi thêm một lúc, có chuyện gì cũng không được tới làm phiền bản cung! Đóng hết các cửa ngoài vào. Nếu các nương nương khác đến thỉnh an, trừ Liễu Quý phi ra thì không cho phi tử nào vào đây!” Nàng nói xong thì phất tay áo quay lại phòng. Khi nói, sắc mặt nàng vẫn giữ vẻ bình tĩnh như thể chỗ cốc chén tự mọc thêm chân rồi nhảy xuống đất vậy.
“Hồng Trù tỷ tỷ, Hoàng Hậu nương nương thế này là thế nào?” Đỗ Hiểu Nguyệt vừa đi khỏi, đám cung nữ liền vây lấy Hồng Trù hỏi han. Sớm đã nghe nói tính tình Hoàng Hậu nương nương rất kỳ lạ, nhưng trước kia sống chung thấy Hoàng Hậu nương nương cũng thoải mái, mà còn không giống những phi tử khác ỷ được sủng ái hay thân phận cao quý mà lúc nào cũng trưng ra dáng vẻ kiêu ngạo, nói chuyện thì ôn hòa, hơn nữa đối xử với cung nhân rất tốt! Nhưng khi nãy, Hoàng Hậu bỗng như biến thành một người khác, tuy chỉ hơi chau màu, chỉ đánh vỡ mấy cái chén, nhưng sự lạnh lẽo toát ra từ trong ngoài người nàng đủ để khiến những người bên cạnh đông cứng mà chết!
“Nương nương giận rồi!” Hồng Trù trở về vẻ mặt tự nhiên. “Nương nương đã nói đừng đi quấy rầy người thì các cô phải nhớ cho kỹ, nhỡ may xảy ra chuyện gì Hồng Trù không dám bảo đảm với mọi người đâu.”
“Hồi trước nương nương nổi tức giận cũng thế này sao?”
“Không. Nương nương càng bình tĩnh chứng tỏ người càng giận!” Hồng Trù khẽ thở dài. “Chắc là Hoàng Thượng đi Tiêu Âm các làm nương nương tức giận. Chốc nữa nếu Hoàng Thượng tới, mọi người tránh được càng xa càng tốt nhé, nếu không rất có khả năng lửa giận sẽ lan sang cả mấy người vô tội đấy.” Lúc trước ở Chiêu Dương cung, chỉ cần thấy hai người bọn họ có xu hướng chuẩn bị cãi vã, tất cả mọi người đều vô cùng chủ động rời đi, thứ nhất, sợ lửa giận lan đến bản thân; thứ hai, Đế Hậu cãi nhau, ai dám đứng đấy nhìn? Trừ phi mệnh quá khổ hay sống quá lâu rồi!
Đám cung nhân rất tiếp thu lời dạy bảo, gật đầu lia lịa. Nhưng thật ngạc nhiên, cả một ngày trời không hề diễn ra tiết mục mà Hồng Trù đã đề cập, bởi cả ngày lẫn đêm hôm ấy Hoàng Thượng không tới! Lại trông Hoàng Hậu, nàng rất yên tĩnh, ngủ một mạch đến trưa mới dậy, “ăn sáng” muộn xong thì Liễu Quý phi nương nương tới, hai người ở trong phòng chuyện trò tầm một khắc thì Liễu Quý phi đứng dậy rời khỏi; tiếp đó, Hoàng Hậu nương nương lại nằm ngủ, không nói năng câu nào, Hồng Trù vá các cung nhân khác thay đổi biện pháp hòng làm nàng nói một câu. Thành công thì có thành công, nhưng trước sau nàng chỉ nói hai chữ “Tùy” hoặc “Được”.
Cuộc sống cứ thế trôi qua đã ba ngày, những người được phái đi mời Hoàng Thượng đều thất bại quay về. Các cung nhân đều nghĩ liệu Đỗ Hiểu Nguyệt có sắp ngủ đến chết luôn trên giường hay không, họ vô cùng khẩn trương, thời gian Hoàng Hậu nương nương ngủ mỗi ngày càng ngày càng dài hơn: ngày đầu tiên, tỉnh dậy hai lần và ăn hai bữa cơm; ngày thứ hai, chỉ tỉnh dậy một lần và ăn một bữa cơm; đến ngày thứ ba, hình như vẫn chưa tỉnh lần nào. Nàng ngủ rất yên ổn, nếu không phải nghe thấy hơi thở nhẹ nhàng của nàng thì cung nhân ai nấy sẽ đều cho rằng nàng đã chết rồi!
“Thái y, nương nương làm sao vậy?” Hồng Trù sợ phát khóc, vừa quệt nước mắt vừa hỏi lão Thái y.
“Nương nương không ốm đau gì, chỉ ngủ mà thôi!” Lão Thái y an ủi, lại lắc đầu, “Nương nương mạch tượng vững vàng, hô hấp đều đặn, thân thể cũng không có vấn đề gì, có thể là vì Hoàng Hậu nương nương quá mệt mỏi, chỉ đang ngủ thôi ấy mà.”
“Nhưng nương nương đã ngủ như vậy ba ngày rồi đấy!” Hồng Trù bắt đầu khóc thành tiếng. “Hai hôm trước, nương nương còn nói được hai câu, còn ăn được một chút. Nhưng từ hôm qua nương nương cứ ngủ như thế, ngủ mãi tới hôm nay vẫn không tỉnh lần nào.”
“Cái này…” Nếu quả thật như vậy thì Hoàng Hậu nương nương này cũng giỏi ngủ quá đi! Lão Thái y không dám khinh thường, chẩn mạch cho Hoàng Hậu thêm lần nữa, vẫn giống y như vừa nãy, Hoàng Hậu quả thật đang ngủ say! “Nương nương đang ngủ thôi, hiện không có vấn đề nghiêm trọng gì, đợi người ngủ đủ rồi sẽ không sao nữa.” Sau nhiều lần chắc chắn, Thái y chuẩn bị thu dọn đồ đạc về Thái y viện.
Đúng lúc đó thì vị Hoàng Đế đã bốn ngày chưa bước vào cửa Ngự Phượng Các đi tới. Chưa vào cửa y đã cảm thấy cung nhân ở Ngự Phượng Các có điểm bất bình thường, trên mặt đầy vẻ lo lắng; vào đến bên trong phòng thì thấy Thái y, Hồng Trù đang lau nước mắt còn Đỗ Hiểu Nguyệt thì đang nằm trên giường ngủ không nhúc nhích!
“Thần/nô tỳ tham kiến Hoàng Thượng, Hoàng Thượng vạn tuế!” Nghe tiếng truyền báo, tất cả mọi người trong phòng trừ Đỗ Hiểu Nguyệt đều quỳ xuống hành lễ.
“Được rồi!” Đàm Văn Hạo phẩy tay, cuống quít bước tới bên giường, nhìn Hiểu Nguyệt hai mắt nhắm nghiền, nhíu mày hỏi, “Hoàng Hậu ốm à?”
“Hồi bẩm Hoàng Thượng!” Thái y vội khom người trả lời. “Thần đã chẩn mạch cho Hoàng Hậu nương nương, Hoàng Hậu nương nương không ốm mà chỉ đang ngủ thôi ạ.”
“Nếu chỉ là ngủ thôi thì sao còn mời Thái y làm gì?” Chỉ nói vài chữ nhưng cực kỳ lạnh lùng.
“Bẩm Hoàng Thượng, tiểu thư đã ngủ như vậy ba ngày ba đêm rồi. Hôm nay là ngày thứ tư.” Hồng Trù to gan đáp.
Cái gì?! Ngủ bốn ngày rồi! “Chuyện này là thế nào?” Tuy giọng nói nghe vẫn vững vàng nhưng trong lòng bỗng nhiên trở nên hoảng hốt, dường như có một giọng nói đang bảo y rằng nàng phải đi rồi, có thể cứ ngủ vậy rồi đi luôn! “Mới bốn ngày Trẫm không đến, Hoàng Hậu đã trở thành thế này, các ngươi chăm sóc Hoàng Hậu nương nương thế nào đấy hả?”
Đám cung nhân vừa nghe vậy thì nhất loạt quỳ xuống, đồng thanh kêu xin tha mạng. Chỉ có Hồng Trù khi quỳ xuống lại nói những lời khác: “Bẩm Hoàng Thượng, Hồng Trù biết nói lời này là tội chết, thế nhưng tiểu thư giờ đây đã thành như vậy, dù chết Hồng Trù cũng phải nói!
Tiểu thư bắt đầu ngủ vào ngày thứ hai Hoàng Thượng đi Tiêu Âm các. Hôm đó, tiểu thư vẫn trò chuyện cùng Liễu Quý phi nương nương tầm một khắc; buổi chiều người tỉnh dậy một lần. Ngày tiếp theo, người chỉ tỉnh giấc đúng một lần, húp một chút cháo rồi ngủ tiếp; ngày thứ ba, tiểu thư không tỉnh lại lần nào, bất kể nô tỳ gọi tiểu thư lớn tiếng thế nào, tiểu thư vẫn không đáp lại. Đến sáng nay, nô tỳ thật sự rất lo cho tiểu thư nên mới đi mời Thái y.
Tính kỹ ra thì nô tỳ cho rằng, tiểu thư ngủ thiếp đi thế này là vì Hoàng Thượng! Mấy hôm nay Hoàng Thượng không đến, tiểu thư cũng ngủ say sưa mấy hôm. Sáng sớm hôm Hoàng Thượng đi Tiêu Âm các, tiểu thư ngồi ở đại sảnh, hỏi sao Hoàng Thượng không có ở đây. Sau khi bọn nô tỳ báo cáo sự thật thì tiểu thư làm vỡ một bộ cốc chén một cách rất thản nhiên, rồi bắt đầu đi ngủ, lại còn dặn dò bất kỳ ai cũng không được quấy nhiễu người.”
Nghe Hồng Trù chỉ khống, sắc mặt Đàm Văn Hạo liền thay đổi, không còn thấy sự trầm ổn ban nãy nữa mà thay vào là vẻ âu lo không chút giả dối. “Các ngươi lui ra hết đi!” Ẩn trong giọng nói nhàn nhạt ấy là sự đau khổ không nói nên lời. Y từ từ ngồi xuống bên giường nàng, dịu dàng ve vuốt khuôn mặt như đóa phù dung của nàng nhưng đầu ngón tay lại run rẩy. Trên mặt nàng hầu như không còn huyết sắc, tuy nàng ngủ rất ngon nhưng ngày càng tái nhợt. “Đợt chút! Hồng Trù đi dặn nhà bếp nấu cháo mang lên! Lưu công công truyền tất cả Ngự y trong Thái y viện đến đây, mời cả những đại phu tốt nhất trong kinh thành vào cung!” Y gấp gáp lên tiếng dặn dò.
“Vâng!” Hồng Trù và Lưu công công nhận lệnh liền đi làm, nhưng vị Thái y nọ không biết mình nên đi hay ở đành cúi người đứng hầu một bên, làm một cây cột đá, chờ các đồng liêu khác đến.
“Nguyệt nhi! Tỉnh dậy đi, đừng ngủ nữa! Ta biết nàng ngủ rất giỏi. Lần trước nàng cũng ngủ ba ngày liền, nhưng đến ngày thứ ba nàng đã tỉnh rồi! Hôm nay là ngày thứ tư rồi, sao nàng còn chưa tỉnh lại? Lẽ nào nàng thật sự muốn làm ta sợ mới cam tâm? Lần trước nàng ngủ ba ngày, suýt nữa ta đã đá tung y quán ở Thương Dao; lần này có phải nàng muốn làm cho Trẫm lật tung cả Thái y viện lên không?” Y nắm nhẹ bàn tay nàng mới biết tay nàng đã trở nên lạnh lẽo, lòng càng thêm hoảng, cuống cuồng hét ầm lên, “Người đâu, lấy chăn tơ tằm ra, Hoàng Hậu rất lạnh!”
“Vâng!” Đám cung nhân vẫn chưa đi hết mà còn ở ngoài bình phong, vừa nghe Hoàng Đế gọi liền chạy vội vào. Bốn chiếc chăm tơ tằm liên tục được mang đến đắp lên người Đỗ Hiểu Nguyệt. Bấy giờ Đàm Văn Hạo mới ra lệnh cho bọn họ ngừng mang chăn lên.
Nhưng vị Thái y đứng bên cạnh lại thấy không ổn, đắp nhiều chăn tơ tằm như thế, chỉ e là bây giờ Hoàng Hậu nương nương không chỉ toàn thân lạnh giá mà cả hô hấp cũng trở nên khó khăn… Chăn nhiều quá cũng có thể đè chết người đấy! “Hoàng Thượng, nếu người Hoàng Hậu nương nương quá lạnh, đắp thêm chăn không phải cách hay, làm vậy có thể đè ngộp Hoàng Hậu nương nương khiến người không thở được.” Thái y mạo hiểm tính mạng đánh liều khuyên bảo.
“Vậy làm sao mới tốt? Tay nàng bây giờ quá lạnh rồi, thậm chí còn lạnh hơn cả khi nãy!” Đàm Văn Hạo lo đỏ cả mắt, trợn trừng mắt lên, giọng điệu cũng hung hăng hẳn.
“Cái đó…” Thái y nhất thời không có cách nào, lần đầu tiên gặp phải chuyện này, dù đã khám bệnh mấy chục năm y cũng không nghĩ ra cách nào có hiệu quả! Nghĩ ngợi cẩn thận một lúc, chợt lóe lên một ý, “Hoàng Thượng không ngại để bọn nô tỳ dựa vào Hoàng Hậu nương nương giúp Hoàng Hậu nương nương giữ ấm chứ ạ, có thể sẽ có chút hiệu quả, thường ngôn nói, cơ thể con người…”
“Được rồi!” Đàm Văn Hạo lúc này mới nhớ ra mình có thể truyền chân khí vào trong cơ thể Hiểu Nguyệt để bảo vệ nàng, xem ra đúng là hôn mê cấp! “Ngươi cũng lui ra đi!”
Thái y không dám nói gì thêm, ngoan ngoãn lui ra, thậm chí khi gặp cung nữ định đưa cháo vào ở cửa còn bảo họ cứ đứng đợi bên ngoài đã, đợi được truyền hẵng vào. Từ những gì Hoàng Thượng nói với Hoàng Hậu ban nãy cùng với nét mặt yêu chiều dịu dàng người thể hiện ra, chỉ cần không phải người mù cũng thấy được Hoàng Thượng sủng ái Hoàng Hậu biết bao. Nếu nói cần dùng thân thể để giữ ấm, Hoàng Thượng nhất định sẽ không nhờ đến người khác.

Gần đây trong Hoàng cung đã xảy ra một đại sự gây chấn động toàn triều, lan ra khắp cả kinh thành.
Nói đến đại sự lần này thực vô cùng kỳ lạ và hiếm gặp: Hoàng Hậu Phỉ Á bỗng ngủ thiếp đi suốt bảy ngày trời vẫn chưa tỉnh lại!
Ngủ vốn là bản năng của mỗi người, nhưng đối với Hoàng Hậu Phỉ Á thì ngủ đã trở thành loại bản năng nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế mà các phường trà trên phố bắt đầu có những cuộc đối thoại tương tự như sau:
Giáp: “Thường nói việc lạ năm nào cũng có, năm nay đặc biệt nhiều hơn. Ai đời ngủ mãi không tỉnh như thế!”
Ất: “Chuyện đi ngủ rồi chết luôn cũng chẳng lạ gì mấy, có rất nhiều người tối hôm trước nằm ngủ, sáng sớm hôm sau đã vĩnh viễn không tỉnh lại được nữa đấy thôi.”
“Đằng ấy chẳng hiểu gì cả! Chuyện ngủ mãi không tỉnh mà ta nói ấy là người ta thực sự nằm ngủ, không tắt thở, tim vẫn đập đều đặn, kỳ lạ nhất là người đó ngủ một mạch bảy ngày bảy đêm chưa dậy.”
“Còn có người như thế sao. Là vị nào đấy?”
“Ta nói cho đằng ấy, đừng nói với ai khác nhé vì đây là một bí mật to lớn kinh thiên động địa liên quan tới Hoàng gia. Là con rể của con trai dì Tám của cô Bảy của ta nghe biểu muội hắn nói lại, biểu muội của vị biểu muội ấy làm cung nữ trong Hoàng cung, mấy hôm trước có người nhà vào thăm được nàng ta thầm thì tiết lộ. Nếu nói ra ngoài thì coi chừng cái đầu đằng ấy đấy…”
“Nói vào trọng điểm đi!” Khách uống rượu Ất trừng mắt nhìn khách uống rượu Giáp.
“Người mà từ nãy giờ ta nhắc đến chính là vị Hoàng Hậu của Phỉ Á chúng ta. Nàng ta đã ngủ bảy ngày liền chưa dậy, hàng ngày đều phải có người đút cháo cho nàng để duy trì mạng sống. Các Thái y trong Thái y viện chưa bao giờ gặp tình huống này, cũng đành bó tay chịu trói; Hoàng Thượng đã nổi cơn tam bành, hạ lệnh cho toàn bộ người trong Thái y viện đều phải ở lại Ngự Phong các. Nếu Hoàng Hậu vẫn không tỉnh dậy thì tất cả bọn họ đều sẽ bị đem đi chôn cùng. Còn nữa, Hoàng Thượng đã sốt ruột đến mức mời hết các vị danh y vào kinh chữa bệnh cho Hoàng Hậu.”
“Triệu các danh y vào kinh? Hồi trước không phải bảo là đương kim Hoàng Hậu là người bị thất sủng nhất Hậu cung sao? Mới có mấy ngày ngắn ngủi thôi mà Hoàng Thượng đã quan tâm lo lắng đến Hoàng Hậu như vậy ư?”
“Tin tức của nhà ngươi thật quá lạc hậu!” Khách Giáp ném cho khách Ất một cái nhìn khinh bỉ và nói với giọng tự hào: “Từ mấy tháng trước ta đã nghe người ta nói Hoàng Hậu rất được Hoàng Thượng sủng ái rồi. Không nói chuyện xa xôi mà nói chuyện gần đây nhé. Hôm trước vừa bảo sức khỏe của Hoàng Hậu không tốt đấy thôi? Sau khi khỏe lại thì nghe người trong triều nói Hoàng Thượng chuẩn bị đưa Hoàng Hậu đi Hoàng lăng tế Tổ cùng nhưng quần thần lại phản đối vì Hoàng Hậu vẫn chưa có con. Vì chuyện này mà Hoàng Thượng và một vài vị đại thần quan trọng trong triều gần như trở nên căng thẳng với nhau, nghe nói có cả Lý thượng thư Lý đại nhân trong số đó!”
“Lý thượng thư Lý đại nhân? Thật ư? Nghe bảo con gái ông ta làm Quý phi phải không nhỉ? Còn nghe nói Lý Quý phi từng mang thai xong tại lỗi của Hoàng Hậu mà sảy thai, thế nên đương nhiên Lý đại nhân sẽ phản đối rồi, Hoàng Hậu có thể coi là kẻ thù của ông ta mà.”
“Đằng ấy hiểu là được rồi! Ôi, có điều những chuyện trong triều thế này ai mà nói rõ được. Nghe nói đợt trước Hoàng Thượng đã xử phạt một số quan viên, có kéo bè kết phái trục lợi cá nhân, có cả tham ô hối lộ. Triều đình đã cuộn lên một đợt sóng to gió lớn rồi. Chao ôi, giờ là thời buổi rối ren, lúc này Lý thượng thư lại cùng các đại thần khác đối chọi với Hoàng Thượng, sợ là mối quan hệ Quân thần này sẽ căng thẳng lắm đây…”
“Này! Nói chuyện này làm gì?” Khách Ất uống ực một ngụm rượu thật lớn, hít một hơi thật sâu rồi vừa lắc đầu vừa nói, “Chuyện triều đình cứ để bọn họ tự giải quyết, những việc đấu qua đấu lại trong triều, tranh tới tranh lui chốn Hậu cung chẳng phải lúc nào cũng có hay sao?”
“Sao ngươi còn hỏi nữa?” Khách Giáp trợn mắt nhìn khách Ất.
“Thì ta tò mò!” Khách Ất đặt chén rượu xuống và ngước mắt nhìn ra bên ngoài quán rượu. Trên đường ngoài phố mặc dù khá lạnh nhưng mấy chiếc xe ngựa đang phi nước đại ngoài đó lại làm cho bầu không khí lành lạnh này thêm phần nhột nhịp. “Xảy ra chuyện cấp bách gì à? Ngươi nhìn xem, xe ngựa đó chạy nhanh như bay vậy!”
“Nhà ngươi nhìn không rõ à? Đó là xe nhà quan đấy, người ngồi trong đó hẳn là vị danh y được mời từ đâu đó tới.”
Hoàng cung – Ngự Phong các.
Tiếng bước chân vội vã chạy vào bên trong các vang lên, nghe có vẻ vừa sợ hãi vừa bất an vô cùng.
“Bẩm Hoàng Thượng, danh y khắp nơi đã lần lượt đến rồi ạ, mời Hoàng Thượng…” Giọng nói của Lưu công công hơi run rẩy lại có vẻ khá hưng phấn, lão cúi người liếc nhìn Hoàng Thượng đang ngồi canh bên giường Hoàng Hậu, Hoàng Thượng ngồi với Hoàng Hậu như thế đã mấy ngày rồi, trông dáng vẻ người ngày một tiều tụy thật đau lòng làm sao!
“Mau đưa bọn họ vào.” Đàm Văn Hạo bất chợt ngắt lời Lưu công công rồi đứng dậy, đôi mày đang nhíu chặt cũng giãn ra nhiều. Y lại nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt đang nằm trên giường đã ngủ bảy ngày chưa tỉnh, vẻ buồn bã và lo ngại lại ngập tràn trong mắt, “Nguyệt nhi, yên tâm đi, ta đã mời được rất nhiều danh y, nàng chắc chắn sẽ không sao đâu!”
Chẳng mấy chốc Lưu công công đã dẫn theo năm vị đại phu đi vào, sau khi từng người chẩn mạch cho Đỗ Hiểu Nguyệt, ai nấy đều đưa ra cùng một kết luận: thật sự là Hoàng Hậu đang ngủ say.
“Ngủ say? Thế vì sao lại không tỉnh giấc? Thân thể Hoàng Hậu vì sao càng ngày càng lạnh?” Đàm Văn Hạo đá đài nến cạnh giường đổ thẳng xuống đất, bừng bừng giận dữ, khiến những cung nhân cũng như các đại phu trong phòng không lạnh mà run. “Các ngươi thử làm cho Trẫm xem nào, xem có ai ngủ liền tù tì bảy ngày không ăn không uống không cử động không, ai làm được Trẫm sẽ cho hắn thăng quan tiến chức.”
Giọng điệu của y vô cùng lạnh lùng. Cả đám cung nhân và đại phu run lập cập, mồ hôi lạnh túa ra. Trong căn phòng yên lặng gần như nghe được cả tiếng hít thở chỉ có tiếng nến cháy tanh tách.
“Các ngươi lui ra hết đi!” Đàm Văn Hạo khẽ thở dài rồi phẩy tay ra hiệu cho những người khác lui xuống, lông mày vẫn nhíu chặt, y bước chầm chậm tới bên giường Hiểu Nguyệt. Y ngồi xuống một cách mệt mỏi, làn hơi nước trong suốt phủ lên đôi mắt. Đàm Văn Hạo dịu dàng cầm lấy đôi bàn tay gần như không còn hơi ấm của Hiểu Nguyệt đưa lên môi hôn nhẹ, “Nguyệt nhi à, sao nàng lại ngủ thiếp đi thế này? Vì sao ngủ một giấc mãi chưa tỉnh dậy? Nàng buồn ngủ đến vậy ư? Nằm ngủ thích thú đến vậy ư? Nàng mơ thấy gì? Có mơ thấy ta không? Nàng có biết không, thấy nàng thế này ta lo lắng khôn cùng!
Có phải nàng vẫn để ý chuyện hôm đó ta đến Tiêu Âm các không? Hay nàng để ý hôm đó ta không ở bên nàng? Hay để ý chuyện mấy ngày liền ta không tới thăm nàng? Vì lẽ ấy mà nàng giận lắm, đúng không? Vì giận nên nàng mới ngủ mãi không tỉnh, đúng không? Hay là nàng cho rằng ta không thể thực hiện được điều ta đã cam kết nên nàng mới đang trốn tránh ta?”
“Nguyệt nhi, nàng cứ yên tâm, ta sẽ không nuốt lời đâu. Hôm ấy ta chỉ tới Tiêu Âm các ngồi một lát thôi. Lý Quý phi đã gầy đi nhiều, ta cảm thấy rất áy náy với nàng ta. Dù không có tình cảm gì nhưng ta đã lợi dụng nàng ta, triệu nàng ta vào cung cũng không khác hủy cả đời nàng ta là mấy. Nếu thực sự phải đuổi khỏi cung thì với thân phận hiện giờ, nàng ta nên đi về đâu mới phải? Trên con đường này, ta vẫn chưa tìm được điểm thăng bằng, ta không biết nên làm gì bây giờ nên ta mới tới Tiêu Âm các, nhưng thật sự ta chỉ đi một lát thôi!
Từ ngày lật đổ Đỗ Khang Vĩnh xong, trong triều bắt đầu có một số vị đại thần lên tiếng phản đối ngôi vị Hoàng Hậu của nàng. Thậm chí có người dâng lên cả tấu chương đòi phế Hậu. Ác nhất là có người liệt kê ra từng tác phong và hành vi của nàng từ khi tiến cung tới nay rồi lọc ra những tật xấu và khuyết điểm. Ta giận lắm, giận đám người đó lại dám cắt đặt tai mắt bên nàng, theo dõi nhất cử nhất động của nàng, cũng giận chuyện nàng lại quen biết Ngũ đệ đã lâu như thế. Nhờ vậy mà khi ta còn chưa phát hiện ra điểm tốt của nàng, y đã hiểu nàng thật sâu sắc rồi, vì thế y mới có thể nói rằng muốn đưa nàng xuất cung. Chuyện đó thôi bỏ qua không tính, quan trọng nhất là nàng lại có thể thông đồng với y che giấu bí mật lớn nhất chốn Hậu cung.
Trong Hoàng cung không có bí mật nào là tuyệt đối, dù ta không biết các người đang giấu diếm điều gì nhưng ta cũng đoán ra được một chút từ chỗ Ngũ đệ rồi. Vậy nên từ lâu lắm rồi ta đã bí mật cho người đi tìm những cung nhân hai mươi lăm năm trước từng hầu hạ trong Hội Lan các rồi sau bị đưa ra ngoài. Có điều những cung nhân được đưa ra từ Hội Lan các hai mươi lăm năm trước đã chết hết cả, tìm mấy năm trời cũng không tìm được một ai còn sống. Thật kỳ lạ phải không, hết thảy mọi thứ thuộc về Hội Lan các đều trở thành cấm kỵ, hình như đã thật sự biến thành một bí mật.
Thế nhưng, trong thiên hạ không có bức tường nào kín gió hoàn toàn (giống câu cây kim trong bọc cũng có ngày lộ ra), sáu hôm trước cuối cùng ta đã thu được tin tức và biết được mọi chuyện xảy ra ở Hội Lan các hai mươi lăm năm trước. Hóa ra thân thế của ta… Ha ha, việc này thực buồn cười biết bao! Người trong cuộc ta đây, vua của một nước ta đây lại là người cuối cùng được biết ai mới là mẹ ruột của mình!
Trong lúc nhất thời, ta không có cách nào tiếp nhận sự thật này, vốn định tới tìm nàng rồi lại nghĩ tới nàng từng có ý nói chuyện này ra. Ta biết là nếu tới tìm nàng thật thì ta lại không biết nên nói gì nữa. Thế nên ta đã lùi bước… Trong bốn ngày ấy, ta đã suy nghĩ về rất nhiều chuyện cũng như làm được rất nhiều việc, trừ xử lý việc công ra thì ta còn thanh tẩy một số tai mắt trong Hậu cung, đàn áp một số quan viên trong triều; lấy cớ bận rộn để không đến Thái Tuyên cung, cũng không tới chỗ nàng, mà ngồi đủ bốn ngày trong Noãn Tâm các!
Nào ngờ, trong bốn ngày này nàng lại… Giờ ta hối hận lắm rồi, nếu phải chọn giữa Hậu cung và nàng, ta có thể bỏ hết Hậu cung, chỉ cầu nàng tỉnh lại mà thôi; nếu trong bốn hôm ấy ta có đến Ngự Phượng các, nàng sẽ không ngủ mãi không tỉnh thế này.
Nguyệt nhi, nàng tỉnh lại đi được không? Nàng mở to mắt ra nhìn ta được không? Nàng cứ như vậy ta đau đớn lắm, ta khổ sở lắm, ta tự trách mình rất nhiều. Văn Bác nói đúng, nàng quá bướng bỉnh, nàng sẽ không tự khiến mình uất ức, vì vậy mà nàng xuất cung là để chạy trốn. Nhưng nếu nàng đã bằng lòng theo ta về cung thì sao không tin tưởng ta? Vì sao chỉ nghe mấy câu thôi đã hành hạ ta thế này? Nàng có biết so với lúc nàng mới xuất cung, nàng ngủ thế này càng khiến ta đau lòng hơn không? Dù lúc đó không có tin tức gì của nàng nhưng ít nhất ta tin rằng nàng vẫn rất ổn, sống rất tốt! Nhưng giờ đây thì sao, nàng ở ngay bên cạnh ta mà ta cảm thấy nàng giống như một đám mây, rõ ràng rất gần mà cũng rất xa.” Nước mắt từ từ nhỏ xuống rơi trên khóe mắt Đỗ Hiểu Nguyệt, làm ướt đôi mắt đã lâu rồi không còn sức sống.
Đàm Văn Hạo thấy nước mắt của y rơi xuống khóe mắt Hiểu Nguyệt thì dùng tay nhẹ nhàng lau thật khô rồi lại cười khổ. “Nước mắt đàn ông không dễ dàng rơi xuống, chỉ vì chưa tới mức đau lòng mà thôi. Nếu thế, mình hiện giờ đã đau lòng tới mức ấy rồi hay sao?”

“Thái Hậu giá đáo!” Một tiếng nói cao vút vang lên. Đàm Văn Hạo mau chóng cất đi hết những tâm tình ban nãy và tỏ vẻ bình tĩnh thường gặp, tuy nhiên nét u buồn vẫn không thể giấu đi trong đôi mắt người.
“Bái kiến Thái Hậu.” Y đứng dậy, hơi cúi người hành lễ, giọng điệu bình thản như không có chút tình cảm nào.
“Hoàng… Hoàng Thượng.” Thái Hậu hơi run rẩy, người ngập ngừng như muốn nói gì đó rồi lại thôi, trong ánh mắt có vẻ đau lòng khôn xiết, cả sự hối hận, buồn bã, cũng như sự tuyệt vọng khó nhìn thấu. “Hoàng Hậu sao rồi? Đã tỉnh dậy chưa? Nghe nói đã mời cả đại phu từ ngoài kinh vào, họ nói sao?” Thái Hậu cố gắng giữ bình tĩnh, bước chậm tới trước mặt Đàm Văn Hạo và dừng lại một chút, nhưng trước sau y đều không nhìn bà lấy một cái, bà đành chuyển sự chú ý của mình, nhìn sang phía Đỗ Hiểu Nguyệt đã gần như chết rồi, cất tiếng nói nhẹ bẫng.
Đàm Văn Hạo hơi mím môi, trong khoảnh khắc, y thực sự muốn vứt bỏ sự kiên trì trong lòng mà gọi bà một tiếng “Mẫu hậu” như xưa, chỉ là… “Đã phiền Thái Hậu lo lắng, Hoàng Hậu rất khỏe, chỉ ngủ say thôi, rồi nàng sẽ tỉnh dậy.” Giọng nói mơ hồ dừng ở từ cuối cùng, sự không dám chắc trong lòng cũng lan tỏa, nàng rồi sẽ tỉnh lại, phải không?!
Thái Hậu bám chặt vào cây trượng hòng giữ cho cơ thể khỏi chấn động, mỗi câu mỗi tiếng “Thái Hậu” thực sự rất khó nghe, rất giống cái gai đâm vào tim. Tình trạng này đã diễn ra bốn ngày nay, từ hôm bà đích thân tới Ngự Phượng Các thăm Đỗ Hiểu Nguyệt, y đã không gọi một tiếng “Mẫu hậu” nào rồi! Khi y dùng ánh mắt cũng như giọng điệu xa lạ ấy để gọi hai chữ “Thái Hậu”, bà liền biết rằng y nhất định đã biết chuyện đó rồi. Mặc dù y chưa nói rõ hay bóc trần sự thật, dù y không tìm bà để chất vấn, bà cũng biết y sẽ không bao giờ gọi nàng là “Mẫu hậu” nữa! “Ta nghe nói Phương trượng của Cảm Hoa tự ở cách kinh thành chín mươi dặm là một vị cao tăng, có thể hóa giải rất nhiều chuyện kỳ quái. Hoàng Hậu mê man bất tỉnh như thế này chắc chắn là vì đã đụng chạm phải cái gì đó, thế nên ta đã mời Phương trượng đến… ’
“Hoang đường! Nguyệt nhi chưa từng làm hại đến ai, sao có thể đụng chạm gì chứ? Kể cả có thứ gì muốn tới đây hại người thì cứ hại bất cứ người nào trong Hoàng cung chứ không nên hại Nguyệt nhi.” Đàm Văn Hạo lạnh lùng ngắt lời Thái Hậu, ánh mắt vốn u sầu đã hơi vằn tia giận dữ.
Thái Hậu hiểu Đàm Văn Hạo có ý ám chỉ, nhưng thật sự không còn lời nào để nói. Hoàng cung vốn chẳng phải nơi sạch sẽ gì cho cam. Sinh lão bệnh tử, oán giận hận hãi, âm mưu quỷ kế, câu tâm đấu trí. Thậm chí vì lợi ích cá nhân, anh em cũng có thể tương tàn. Nhưng không thể không nói rằng Đỗ Hiểu Nguyệt nàng làm người trong cung rất được, đám cung nhân đều không ngớt lời khen ngợi, nàng không gây chuyện sinh sự, không mồm mép miệng lưỡi, lại chẳng có hành vi hại đến ai. So với đám phi tử cả ngày chỉ biết nghĩ tới những cách bát nháo hòng tranh sủng thì nàng quả thực quá sạch sẽ, sạch sẽ tới mức như thể nàng chỉ là một khán giả trong Hoàng cung này mà thôi, thân trong Hậu cung mà không nhiễm một hạt bụi trần.
“Hoàng Thượng nói sai rồi!” Một giọng nói mạnh mẽ có tám phần ảo diệu, lại giống như ánh mặt trời ngày đông thẩm thấu vào tận nội tâm.
Đàm Văn Hạo ngước mắt nhìn mới phát hiện một tăng nhân đã xuất hiện trong phòng từ bao giờ, nhìn qua thì y tầm khoảng năm mươi, mặt mũi thiện lương, quần áo sạch sẽ không dính bụi, bộ Phật y trên người như tỏa ra vầng hào quang nhàn nhạt bao lấy toàn thân y.
“Nhất Diệp bái kiến Hoàng Thượng.” Nhất Diệp hành Phật lễ, giọng bình bình vẫn giữ vẻ ảo diệu.
Đàm Văn Hạo không nói cũng không có hành động gì, rồi trả lại Thái Hậu một lễ, nụ cười nhạt vẫn đọng trên mặt. Nhất Diệp cũng mặc kệ ánh mắt không hoan nghênh của Hoàng Đế, tự nói tiếp: “Mấy hôm trước, lão nạp thấy sao Thái Âm mờ nhạt thiếu sáng, nhắm mắt bói toán mới biết Hoàng Hậu gặp tai kiếp. Mặc dù lão nạp đã bảo vệ linh hồn của Hoàng Hậu bằng cách tạm thời giữ nàng trong hạt ám châu, chỉ là tâm trạng của nàng không ổn định, không có cách thoát ra.”
“Ý của Phương trượng đại sư là Hiểu Nguyệt nàng đã…” Thái Hậu thấy khó hiểu.
“Hoàng Thượng, Thái Hậu chớ vội.” Nhất Diệp mỉm cười, vô cùng cao thâm. “Số mạng Hoàng Hậu đã định là như vậy thì đương nhiên không thể rời đi, dù nàng không thuộc về nơi đây thì số phận đã định rằng nàng phải tới đây, chỉ có điều… Ha ha, hết thảy cứ coi như là cơ duyên xảo hợp đi… Nếu giờ Tý đêm nay Hoàng Hậu vẫn không tỉnh thì nàng có thể sẽ ngủ mãi như thế này.”
Mặc dù Đàm Văn Hạo không muốn nghe những lời “hồ đồ” của Nhất Diệp nhưng những lời đó lại như một sợi lông vũ chạm vào trái tim, khiến y hỏi theo tiềm thức: “Số mạng của nàng là gì? Cái gì gọi là nàng không thuộc về nơi này?”
“Phù Dung nghịch nước làm vỡ Long châu của Thất thái tử. Thất thái tử đòi Phù Dung bồi thường, Phù Dung sau khi thốt ra một câu ‘châu thì không có nhưng người thì có một’ liền xuống phàm trần. Thất thái tử cũng đi theo nhưng lại đi nhầm đường, Phù Dung đành vượt ngàn năm tìm đến.” Nhất Diệp nói xong lại mỉm cười, hành một lễ rồi bước tới bên giường, giọng nói nghe càng thêm kỳ ảo: “Đã mắc nợ người ta tất phải hoàn trả; thứ gì nên là của ngươi, không cần cưỡng đoạt cũng sẽ thuộc về ngươi.” Nói xong ông xoay người đi khỏi, vẫn yên lặng kỳ quái như lúc ông tới.
Đàm Văn Hạo và Thái Hậu còn đang mải suy nghĩ về mấy lời mông lung của Nhất Diệp thì chợt nghe thấy một tiếng “ôi chao”, hai trái tim cùng đập mạnh hơn và cùng nhìn về phía chủ nhân của tiếng nói ấy.
“Ôi!” Người nọ từ từ mở mắt ra, vừa lắc đầu vừa ngồi dậy, duỗi cái đốt sống cổ rồi vặn vặn, nhưng khi đầu quay về thành giường liền bắt gặp Thái Hậu và Đàm Văn Hạo không biết nên nói là đang kinh ngạc hay kinh hỉ. Sau 0,11 giây sững sờ, Đỗ Hiểu Nguyệt ngơ ngơ ngác ngác hỏi: “Chàng… Thái… Sao Mẫu hậu và Hoàng Thượng lại ở đây thế này?” Hỏi xong Hiểu Nguyệt mới giật mình nhớ ra mình phải lập tức xuống giường hành lễ. Nàng vừa xuống giường vừa thầm mắng Hồng Trù sao không gọi nàng dậy, hai vị lão Đại trong Hoàng cung tới mà nàng còn lăn ra ngủ! Nhưng chân chưa chạm đất đã đã bị người ta ôm xiết, chặt đến mức không thở được.
“Nguyệt nhi, thế là nàng đã tỉnh rồi!” Mấy phần thở than, vài phần kinh hỉ, lại vài hồi nghiêng ngóng, tất cả đều thu lại trong một câu nói ngắn ngủi. Thiên ngôn vạn ngữ lại không biết nên nói từ đâu.
“Tôi có chết đâu mà không tỉnh lại?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhíu mày nhoẻn miệng, “Chàng buông tôi ra đi, tôi còn chưa thỉnh an Mẫu hậu.”
“À… Các con cứ tâm sự trước, Ai gia về cung đã.” Thái Hậu hơi mất tự nhiên, trong mắt vẫn đầy vẻ kinh hỉ nhưng sự bối rối đã dần thay thế.
“Mẫu hậu… ui da, chàng thả tôi ra đã nào!” Đỗ Hiểu Nguyệt giữ yên lặng vỗ vai Đàm Văn Hạo, bóng lưng Thái Hậu xoay người bước đi trông thật thê lương. Chợt một cảm giác bất an dâng lên trong lòng, cặp mẫu tử này nhất định là có vấn đề gì đó, Đàm Văn Hạo hôm nay lại không để ý đến Thái Hậu chút nào. Nhưng Đàm Văn Hạo vẫn không buông tay mà ngược lại càng ôm nàng chặt hơn, dường như muốn hòa hai người làm một, ép nàng vào xương cốt mình mới thôi, khiến Hiểu Nguyệt phải kêu lên oai oái, “Đàm Văn Hạo… Văn Hạo… Hạo… chàng làm ơn thả lỏng ra chút đã được không? Cái eo nhỏ của tôi sắp bị chàng xiết đứt rồi đấy!”
“Không được nói chết chóc gì ở đây, được không? Nàng ngủ tận bảy ngày đã khiến ta như mất mạng luôn rồi, nếu quả thực nàng…” Đàm Văn Hạo đang kích động chỉ biết ôm nàng chặt hơn, bởi ngoài làm thế ra y không biết phải làm sao mới có thể cảm nhận được sức sống ở nàng.
“Đợi đã! Chàng nói tôi đã ngủ bảy ngày á?” Đỗ Hiểu Nguyệt đẩy Đàm Văn Hạo ra thật mạnh để nàng có thể nói chuyện đối diện với y. Nàng mở to mắt, mặt đầy vẻ kinh ngạc và không thể tin nổi, “Tôi… Sao tôi có thể ngủ bảy ngày liền được? Tôi nhớ rõ là mình chỉ chợp mắt có một lát thôi… Tôi còn nhớ trước khi ngủ tôi đang nghĩ…” Nói tới đây, Hiểu Nguyệt lại trầm tư. Có mấy việc hình như không nhớ rõ lắm, thấy khá mơ hồ, hình như chuyện đang suy nghĩ trước khi ngủ đã trở nên rất xa vời. Nàng chỉ mang máng nhớ rằng trước khi ngủ mình đang giận dỗi, nếu y vẫn không tới giải thích cho rõ chuyện y tới Tiêu Âm các thì mình sẽ ngủ thật say, ngủ tới khi thiên hoang địa lão mới thôi. “Có thật là tôi đã ngủ bảy ngày không?”
“Thật!” Đàm Văn Hạo gật đầu, nhìn nàng cực kỳ nghiêm túc, nàng tựa như chẳng hề biết rằng mình đã ngủ lâu như thế nào, vẻ mặt trông như mới ngủ có một đêm hay tầm hai, ba canh giờ thôi vậy. “Vừa nãy nàng nói trước lúc ngủ nàng đang nghĩ gì cơ?” Vấn đề này có tính mấu chốt, mấy lời Nhất Diệp nói vừa nãy xem như đã cảnh tỉnh Đàm Văn Hạo. Tuy lời của Nhất Diệp nghe khá mơ hồ, làm y như lạc vào sương mù, nhưng ngẫm ra thực là có đạo lý!
Hóa ra là thật sao! Ôi, xem ra mình lại phá kỷ lục ngủ lâu rồi! Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ than, vừa lắc đầu vừa dựa ra sau: “Tôi đang nghĩ… Tôi đang nghĩ xem có điều gì rất quan trọng với chàng? Còn chàng, chàng đang nghĩ gì? Tôi không cầu nhìn thấu tâm tư Hoàng Thượng, nhưng ít nhất tôi phải biết chồng của mình đang nghĩ gì chứ! Lại nói, tôi đã lấy một người không phải kẻ bình thường, y là người có quyền thế cũng như phú quý nhiều nhất trong thiên hạ, cũng có thể nói là nhiều phụ nữ nhất nữa. Chỉ cần vẫy tay một cái là hàng ngàn hàng vạn người con gái sẽ chen chúc nhào tới, nếu đã như vậy, bớt đi một người như tôi cũng chẳng có vấn đề gì, phải không?” Sau bảy ngày mới tính sổ có phải muộn quá rồi không? Hiểu Nguyệt cười thầm, nhưng trong tình hình này mà vẫn tính toán… cứ cho là hiện giờ trông y rất tiều tụy, nhưng có những việc không thể dễ dàng buông tha cho y thế được, bằng không đã có một lần tất nhiên sẽ có lần thứ hai.
“Nguyệt nhi, nàng hiểu lầm ta rồi, hôm ấy chỉ là…”
“Có hiểu lầm không tôi tự biết rõ, có hợp lý không tôi cũng biết hết!” Đỗ Hiểu Nguyệt thở dài, dựa hẳn lưng vào thành giường. Ánh mắt nàng vô cùng hờ hững, “Dù cho rồi sẽ có một ngày như vậy… thì hết thảy cứ coi như là tự tôi tìm tới. Nếu tôi đã có thể ngủ bảy ngày liên tiếp thì lần sau có lẽ tôi sẽ ngủ cả đời, hoặc ngủ lâu quá thì tôi có thể được về nhà, mẹ lại có thể kéo tôi ra xem phim thần tượng, ba tôi lại mong tôi tiếp tục học hành, em trai lại rủ tôi chơi điện tử, ai thua thì phải rửa bát và lau nhà…” Trong kế hoạch ban đầu không có việc hồi cung, nhưng ý định ban đầu cũng là quay lại kinh thành. Về đến kinh thành rồi cũng không phải vì ôm ấp một tia may mắn, hy vọng sẽ có một ngày nàng sẽ trở thành người phụ nữ duy nhất của y. Chỉ là, chỉ là hiện thực mãi luôn tàn khốc, cho dù ngày ngày có y ở bên thì sao chứ? Chỉ một quyển thi thư của người phụ nữ khác đã có thể đưa y đi khỏi. Nếu chỉ là thi thư thì tính làm gì! Từ nhỏ tới lớn số bài thơ mình đã đọc và nhớ tuyệt đối hơn gấp mấy trăm lần bọn họ. Chỉ là, cứ theo đuổi như thế còn có ý nghĩa gì? Tiêu tốn tâm tư để lấy lòng một người, bỏ sạch lòng tự tôn cũng được, nhưng lại không chắc sẽ nhận được một chữ “tốt”.
“Nguyệt nhi, nàng đang nói lung tung gì vậy?” Lần này Đàm Văn Hạo thật sự hoảng hốt, y không thể nghe hiểu bất cứ câu nào nàng nói, dường như tất cả những gì nàng vừa nhắc đến đều không phải chuyện có thể xảy ra trên thế giới này, thực quá đỗi xa lạ! Xa lạ đến mức y cảm thấy sự tồn tại của nàng cũng hư vô ảo diệu. Y khoác vai nàng, nhìn thẳng vào mắt nàng, thế nhưng trong mắt nàng chỉ đầy nỗi mơ màng. “Nguyệt nhi, nàng phải tin ta! Nếu ta đã hứa với nàng thì ta nhất định sẽ làm được. Nàng cho ta thời gian được không?”
“Tôi chưa từng nói sẽ không tin chàng, chỉ là sự thật khiến tôi khó mà tin được thôi.” Đỗ Hiểu Nguyệt nói một cách bình thản, giọng điệu không còn sự tự tin ngày nào nữa mà chỉ có vẻ mơ màng nhàn nhạt. “Tôi luôn cảm thấy mình chỉ đang mơ một giấc mơ huyền hoặc và quá xa vời, một giấc mơ không có thật. Nhân vật trong mơ chính là đám người các huynh ở đây, sau đó trong một giấc mơ trong giấc mơ ấy, tôi giống như một đứa ngốc đi yêu cầu một vị Hoàng Đế trung trinh với mình, nhưng giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ, tôi biết sẽ có một ngày tỉnh mộng, Hoàng Đế sao có thể trung trinh với chỉ một người? Có người đàn ông nào không háo sắc? Có lẽ giờ tôi còn trẻ, có chút tư sắc, chút trí óc khiến người ta chú ý đến. Nhưng đến một năm nào đó khi đã già nua tàn tạ, đầu óc hồ đồ, tôi lấy gì để cạnh tranh với những tú nữ mới vào cung? Vì lẽ đó, tôi tự đánh thức mình sớm một chút, để đến khi đó sẽ không tự làm khó mình, càng không để người khác làm khó mình. Nếu là ở quê nhà thì tôi chẳng sợ gì hết. Ở thời đại đó vợ chồng kết hôn rồi li hôn giống như lên xuống xe buýt ấy mà, người đi bộ cũng có quyền chọn lên hay không lên xe. Còn ở chốn này, tôi bị xua như xua vịt lên chuồng. Tôi luôn nỗ lực ra sức để thoát khỏi cái chuồng ấy, nào ngờ có một ngày lại nảy sinh tình cảm với nó, hết lần này tới lần khác không có cách nào thoát khỏi, chỉ đành ấm ức ở lại. Vốn muốn bay về phía chân trời khác, giờ lại không bay nữa; vốn muốn ngao du giang hồ, giờ cũng không đi nữa; có một cái thùng nước cũng đã thỏa mãn rồi, ngoan ngoãn đứng một chỗ. Chỉ tiếc là, cái chuồng ấy quá lớn, quá tốt, số vịt tự nguyện bước vào quá nhiều…” Nàng nói đến đây thì hơi ngập ngừng. Đỗ Hiểu Nguyệt biết nói đến vậy là đã biểu thị được ý tứ rồi. Nàng không chỉ buộc y nhất định phải làm thế nào mà còn ép chính mình không được vô lo vô nghĩ thiếu quan tâm. Ngoài kia hoa nở thơm lừng, cờ lụa trong nhà cũng tung bay, trước tình hình đôi bên này, có việc thực sự có thể tin tưởng chỉ bằng một câu nói.
“Nguyệt nhi, không cần nói nữa, Trẫm hiểu rồi.” Đàm Văn Hạo chầm chậm rút tay lại. Từ trước tới nay nàng không hề giấu diếm yêu cầu của mình, nàng từng nói nếu không thể đạt được yêu cầu của nàng thì hãy để nàng đi. Nhưng có thể để nàng bỏ đi sao? Không thể! Vì vậy mà chỉ có thể làm theo yêu cầu ấy, không còn đường xoay chuyển?! “Nguyệt nhi, chúng ta nói chuyện này sau nhé? Nàng vừa mới ngủ bảy ngày, chắc bụng đã đói lắm rồi, nào, để cung nhân rửa mặt mũi chân tay cho nàng rồi đi ăn chút gì đã nhé!” Sự việc quá phức tạp, không thể xử lý chỉ trong ngày một ngày hai. Thế nên tốt nhất là tạm thời gác lại một bên đợi nghĩ kế sách lâu dài.
“Được thôi.” Nàng ngước mắt lên, đôi mày động đậy, vẻ buồn bã trong mắt hình như đã bớt nhiều, miệng nở nụ cười nhẹ nhõm, “Có thể vui hết mình thì cứ vui cho hết, nghĩ nhiều cũng mệt rồi, việc quan trọng nhất bây giờ là ăn cơm, chàng vừa nói tôi đã thấy đói lắm rồi đây!” Nói vậy nhưng nàng thầm cười khổ trong lòng, mỗi lần nói đến chuyện này y đều né tránh như thế, chẳng đưa ra được một câu trả lời rõ ràng. Có điều như vậy cũng tốt, ít nhất vẫn còn có thể ôm chút ảo tưởng, để bản thân mê dại mấy ngày!
Đàm Văn Hạo đứng dậy gọi cung nhân tới điểm trang cho Đỗ Hiểu Nguyệt. Lúc rửa mặt y luôn ngồi bên cạnh. Hồng Trù đang vẽ mày cho nàng thì y cầm lấy chiếc bút, nhẹ nhàng đưa thêm hai đường theo nét mày sẵn có của Hiểu Nguyệt, rất vừa phải không đậm không nhạt, rất phù hợp với lối trang điểm nhạt của nàng.
Hồng Trù đứng hầu bên cạnh, mặt ửng đỏ. Sự thân ái chẳng chút nể nang ai giữa Đế Hậu hai người thật sự khiến người bên cạnh ngại ngùng, ghen tị. Có điều, hình như Đỗ Hiểu Nguyệt không có tinh thần cho lắm, tâm tư nàng có vẻ hoảng hốt.
“Hồng Trù, các cô lui xuống trước đi.” Sau một hồi lâu nhìn Đàm Văn Hạo chằm chặp, Đỗ Hiểu Nguyệt đột nhiên thốt lên một câu.
Mặc dù không hiểu nhưng lời của chủ nhân thì phải nghe theo, Hồng Trù liền dẫn những người khác ra ngoài. Trong phòng chỉ còn đúng hai người là Hoàng Thượng và Hoàng Hậu. “Văn Hạo, vừa nãy… lúc tôi tỉnh lại ấy, Thái Hậu… Không, tôi cảm thấy giữa chàng và Mẫu hậu có gì kỳ lạ lắm, có phải mấy ngày qua đã xảy ra chuyện gì không?”
“Không có chuyện gì đâu. Nàng vừa tỉnh lại, nhất định là nghĩ nhiều rồi.” Đàm Văn Hạo đỡ Hiểu Nguyệt dậy, đưa nàng đi sang phòng bên cạnh. “Chắc là nàng đã đói lắm, chúng ta đi ăn nhé!”
Thật là không có ư? Đỗ Hiểu Nguyệt buồn bực nghĩ, song không muốn hỏi lại. Y đã có ý không nói thì mình đương nhiên không ép được. Nếu ép ra chuyện gì đeo thêm hậu quả thì mình có khả năng sẽ trở thành tội nhân thiên cổ vì ly gián quan hệ mẹ con người ta mất! “Hôm nay họ chuẩn bị gì thế? Tôi kể chàng nghe nhé, lúc ngủ ấy, tôi thấy đói ơi là đói, giống như đã đi cả quãng đường xa tít. Mà bốn bề lại đen thủi đen thui, chẳng có gì hết. Tôi cứ đi trong đêm tối như vậy, không biết đã đi bao lâu rồi. Chân thì mỏi, bụng thì đói, chỉ đành ngồi xổm xuống nơi tối tăm ấy. Mãi cuối cùng không biết làm thế nào mà đột nhiên tỉnh lại, hình như là thanh âm của đất trời, lại giống như tiếng đọc kinh trong chùa miếu vậy, khi đó tôi còn đang nghĩ đây nhất định là cõi mộng thôi, thì bỗng mơ đến một nơi u bế, quả thực dọa người ta sợ hết hồn.” Hiểu Nguyệt vừa đi vừa kể lại chuyện trong mộng, giọng kể nhuốm màu vui cười, nghe vẻ rất thú vị. “May mà tôi không sợ bóng tối, nếu là mấy đứa con gái nhát gan thì có lẽ đã bị dọa cho sợ vỡ mật!”
“Nàng nói nàng đi tới một nơi rất tối? Còn nghe thấy tiếng các hòa thượng tụng kinh và nói chuyện?” Những lời Hiểu Nguyệt nói vào tai Đàm Văn Hạo như đã không còn là lời đùa cợt nữa, nó như một chậu nước lạnh đổ ụp vào trái tim y. Nếu những gì nàng nói là thật, vậy phải chăng có thể tin được lời của Nhất Diệp? Hơn nữa lời cuối cùng Nhất Diệp nói là có ý gì? Lẽ nào thực là như bề ngoài những gì ông ta nói? Có thể nào giải thích câu “Không phải của ngươi thì có cưỡng đoạt cũng không được?” rằng hết thảy những lời Hiểu Nguyệt vừa kể chính là “bài kinh” mà trong vô thức nàng đã nghe được không? Nàng sẽ bỏ cuộc, nàng sẽ rời đi lần nữa ư?
“Không phải tôi đi tới mà là nằm mơ, mơ thấy một nơi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cao giọng rồi lại thì thầm tiếp, “Nói đến lại thấy rầu, từ khi tới đây tôi dường như chưa từng mơ thấy người nhà của mình. Từ trước tới giờ đều ngủ ngon lành không mơ mộng gì đến sáng, có lúc tôi tự hỏi thời đại nơi tôi từng sống ấy lẽ nào chỉ là một giấc mộng cảnh?”
Đàm Văn Hạo rất thính tai, y cũng không quên thói quen thi thoảng lại thích ngồi lẩm bẩm một mình mình nghe của Hiểu Nguyệt. Đặc biệt hôm nay từ lúc tỉnh lại tới giờ, đôi khi lời nàng nói có nhiều câu y nghe không hiểu nổi, nghe qua như là một chuỗi những lời nói nhảm, nhưng lại có thể lờ mờ phân biệt được mấy chỗ không hợp lý trong đó. “Nguyệt nhi, người nhà nàng nói là chỉ ai? Còn cả em trai, trò chơi điện tử, phim thần tượng, mẹ, ba, nàng muốn nói đến gì vậy?”
“Ối… Hả!” Trước tiên Hiểu Nguyệt vô cùng kinh hãi, không ngờ rằng y lại để ý đến từng lời từng chữ nàng nói như thế, “Nói chơi thôi, chẳng có ý gì đâu!” Có thể nói ra hay sao? Nếu nói ra, e là y sẽ coi nàng là một con yêu quái mất. Nàng khẽ lay cánh tay y, thử dùng giọng nũng nịu, “Đi nhanh một chút được không, không biết người ta đã bảy ngày không ăn gì rồi à? Tôi muốn ăn cơm, ăn cơm!” Hiếm có một lần làm nũng, lại làm để tự cứu lấy mình. Có điều, cái giọng nhõng nhẽo này chính nàng nghe còn thấy buồn nôn chứ đừng nói người khác.
Vẻ nũng nịu như mèo con của Đỗ Hiểu Nguyệt làm cho Đàm Văn Hạo rất vui vẻ. Dù biết rằng nàng cố ý làm nũng, thói hư vinh của đàn ông trong y vẫn được thỏa mãn. Ba phần tâm thái của thiếu nữ, bảy phần quyến rũ, cộng thêm giọng điệu làm nũng vừa là âm mũi vừa êm ái, đủ để làm tan chảy cả sắt thép. “Nguyệt nhi này, ăn cơm trưa xong ta có một chuyện rất quan trọng cần nói với nàng.” Đàm Văn Hạo nói với vẻ thần bí, quả nhiên đã gợi lên hứng thú của nàng.
“Chuyện gì thế? Bây giờ không nói được à?”
Nhìn cặp mắt long lanh nước như cún con của nàng, thật khó mà tin là mới nửa canh giờ trước thôi nó vẫn nhắm chặt và không chút sức sống, “Đương nhiên không được. Đi ăn cơm trước đi, nhất định phải ăn nhiều vào, đã bảy ngày nay nàng không ăn chút gì rồi. Trông xem, nàng gầy đi cả một vòng lớn rồi này.” Y rất hài lòng với câu hỏi của nàng, cười ha hả rồi ôm lấy eo nàng đi về phía phòng bên.
Một canh giờ sau, Đỗ Hiểu Nguyệt không tin nổi mình lại quay về nằm trên chiếc giường mà nàng đã ngủ bảy ngày liền trên đó. Song lần này lại là bị người ta lôi đi vận động!
Sau một hồi tình cảm mãnh liệt, những tiếng thở dốc đều đã dừng, Hiểu Nguyệt khẽ ngả vào vòng tay Văn Hạo, tay vẽ từng vòng từng vòng tròn lên ngực người nào đó rồi lại bị ai đó bắt được, hỏi một cách mập mờ: “Hóa ra dạ dày của Nguyệt nhi lớn vậy ư? Có phải muốn nữa không?”
Hiểu Nguyệt vừa nghe thì vội rụt tay lại, nhớ tới chuyện ban nãy làm mặt mũi ửng đỏ, lúng túng mất tự nhiên, hơi ngẩn ra một lúc rồi hỏi nhỏ: “Thật ra có một chuyện thiếp vẫn luôn muốn hỏi chàng, hồi chàng đến Thương Lãng tìm thiếp, có phải vì nghe nói thiếp đã mang thai nên mới tới không?” Trước nay vẫn không dám hỏi vì sợ câu trả lời của y sẽ làm nàng thất vọng, nhưng trong lòng luôn kêu gào phải hỏi cho ra lẽ. “Không được nói vòng vo, phải trả lời thẳng thắn!” Lúc này đầu óc hình như không được minh mẫn lắm, không có tâm tư chơi trò đoán tới đoán lui với y.
Đàm Văn Hạo đặt một nụ hôn lên bờ môi đỏ mọng rồi nhìn nàng đắm đuối, tình cảm sâu sắc hiện lên qua ánh mắt: “Không phải, mãi tới khi tìm đến nàng rồi ta mới được biết chuyện ấy! Ta tới tìm nàng không phải vì điều gì khác mà chỉ vì nàng thôi, Đỗ Hiểu Nguyệt.”
Chỉ vì nàng thôi – Đỗ Hiểu Nguyệt!
Hiểu Nguyệt lặp đi lặp lại thật khẽ, nụ cười nơi khóe môi nhẹ nhàng dương lên, chỉ trong nháy mắt lỗ hổng trong trái tim đã được lấp đầy. Nàng ngẩng đầu lên, hôn khẽ lên môi Đàm Văn Hạo, cũng trong khoảnh khắc ấy, đáy mắt tràn đầy hơi sương, đầy đến mức sắp sửa trào cả ra ngoài.
Một nụ hôn không có tính dục lại vô cùng thật lòng cũng khiến y thỏa mãn. “Nguyệt nhi!”
Gọi nàng dịu dàng một tiếng, thâm tình tràn đầy.
Hiểu Nguyệt vẫn chưa đáp lại, chỉ tiếp tục cười ngốc, cười một cách thỏa mãn. Trong một khắc ấy, nàng đã quyết định, bất kể những ngày về sau ngắn ngủi ra sao, hãy cứ để nó được bùng nổ tại giây phút này!
Đêm xuân không ngớt tiếng cười trong chăn ấm, hết thảy chẳng thể tả bằng lời.
Ba ngày sau, theo kế hoạch đã định, Đế Hậu Phỉ Á trước đi tế Trời, sau đến Hoàng lăng tế Tổ, đại xá thiên hạ. Quần thần theo sau thi nhau chúc mừng; triều đình và dân gian đều hân hoan.
Nửa năm sau, một hôm Hoàng Hậu đột nhiên ngất xỉu, Hoàng Thượng triệu Thái y vào gấp. Nghe Thái y chẩn đoán Hoàng Hậu đã có thai hơn hai tháng, Hoàng Thượng liền ngất xỉu, ngã thẳng xuống đất.
Mười tháng sau, Hoàng Hậu sinh ra một bé trai, Hoàng Thượng mừng rỡ khôn cùng, lập tức lập đứa bé làm Đại thái tử, ban tên Tĩnh Mộ, đại xá thiên hạ.
Ngày Thái tử đầy tháng, Nhất Diệp đại sư đích thân mang tặng khóa Kim mạng, Hoàng Thượng và Hoàng Hậu đều vui sướng vô cùng.
Năm ngày sau, Hoàng Thượng hạ chỉ cho phép tất cả những cung nữ không có việc làm cũng như những phi tử chưa được sủng hạnh trong Hậu cung về nhà; còn những phi tử đã được sủng hạnh thì không phân phẩm cấp cao thấp đều được quyền lựa chọn xuất cung rồi cải giá, hoặc có thể ở lại trong cung, nhưng nếu ở lại thì sẽ phải rời khỏi nơi ở hiện nay.
Người đương thời nghe ý chỉ xong ai nấy đều rất kinh ngạc; trong ngoài triều thì như dẫm phải mìn. Tuy Hoàng Thượng không nói thẳng ra là đang phế trừ Hậu cung, nhưng quyết định như vậy so với phế trừ Hậu cung thì có khác gì đâu? Loại trừ hết các phi tử trong Hậu cung thì chỉ còn độc Hoàng Hậu thôi! Các đại thần lần lượt dâng thư đề nghị mong Hoàng Thượng thu hồi Thánh ý, nói rằng trong lịch sử chưa từng có chuyện như thế này, không thể để chuyện đó trở thành tiền lệ được. Mặc dù trong ngoài triều hay có lời đồn Hoàng Hậu chuyên sủng Hậu cung, nhưng chỉ là nghe đồn thôi chứ chưa có ai biết được đâu là thật, đâu là giả trong lời đồn đó.
Sau khi nhận được tấu thư của quần thần, Hoàng Thượng chỉ bình thản tặng cho một câu “Chuyện nhà của Trẫm có liên quan gì đến (các) khanh?” rồi không để ý tới nữa.
Những phi tử trong Hậu cung nghe được tin này thì người mừng người lo. Có người bằng lòng về quê đoàn tụ với cha mẹ; cũng có người muốn ở lại trong cung, tình nguyện sống đến già ở đây; thậm chí có người xin được cắt tóc đi tu. Trong số ấy có cả Lý Thiên Nhu.
Khi sắp đi, Lý Thiên Nhu xin được gặp Hoàng Thượng và Hoàng Hậu một lần nữa, ngoài ra còn xin gặp riêng Hoàng Hậu một lát. Đỗ Hiểu Nguyệt cũng vui vẻ đồng ý.
Các cung nhân đều được cho lui xuống, chỉ còn Đỗ Hiểu Nguyệt và Lý Thiên Nhu người đứng người ngồi trong điện.
Lý Thiên Nhu nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt. Nàng vẫn giống y như một năm trước, bất kể lúc nào gặp cũng thấy nàng có vẻ thờ ơ, hờ hững, bình thản thưởng trà, dường như trong mắt nàng mọi thứ trên đời này đều như chén trà ấy, cứ nhàn nhạt như thế.
“Cô muốn nói gì với tôi?” Lần này là Hiểu Nguyệt mở lời trước. “Cứ ngồi xuống nói chuyện, đứng lâu sẽ mỏi chân đấy.”
Lý Thiên Nhu cũng ngồi xuống, đồng thời nói lời đầu tiên: “Ngươi nên tự xưng bản cung mới phải.”
“Không quen. Từ xưa tới giờ lần nào nói hai chữ ấy cũng thấy chối lắm.”
“Thật ra nên chúc mừng ngươi có thể độc sủng Hậu cung.”
“Cảm ơn!” Đỗ Hiểu Nguyệt mỉm cười rồi im lặng.
Lý Thiên Nhu đã nhìn quen nụ cười mỉm mang vẻ xa cách ấy của Đỗ Hiểu Nguyệt. Mỗi lần cười như vậy đều cho thấy rằng nàng ta hiện chẳng để ý chút nào đến lời mọi người nói, hoặc là xưa nay nàng ta vốn không hề để tâm đến lời người khác; rồi sau đó sẽ chỉ đáp đại một câu. Lý Thiên Nhu cũng không biết nên nói gì tiếp, hình như mọi lời đều trở nên dư thừa.
Thấy Lý Thiên Nhu không nói gì nữa, Hiểu Nguyệt lại cười nhẹ: “Đáng ra cô không nên chỉ chúc mừng tôi một tiếng thế thôi chứ. Tôi đoán là cô hẳn rất hận tôi.”
“Không, ta không hận ngươi. Chỉ trách năng lực của mình không đủ, không tranh được với ngươi.” Lý Thiên Nhu khẽ cười, trông rất chua xót, “Ta không hiểu nổi, rõ ràng là ta được sủng trước, vì sao người cuối cùng ở lại lại là ngươi? Rõ ràng gia đình ngươi…”
“Chuyện đó không liên quan gì đến gia đình tôi.” Hiểu Nguyệt cười nhạt. “Nếu so về năng lực thì tôi mới là không có năng lực gì: cầm kỳ thư họa thơ từ ca múa đều không thể đấu lại cô; nếu nói tranh giành thì bấy lâu nay tôi chưa bao giờ chủ động làm gì, nếu tôi bằng lòng tranh giành, giống như các cô cả ngày ngồi nghĩ cách tranh sủng thì e là các cô không phải đối thủ của tôi đâu. Chuyện của Đồng Như Sương chỉ là một tai nạn; chuyện đứa bé con cô cũng vậy thôi. Mọi hành vi động tác nhỏ các cô làm ra tôi đều biết hết. Ban đầu các cô không ai để ý đến tôi mà chỉ lo đấu đá lẫn nhau. Trương Tuyết Mạn lại như một đứa trẻ bị các cô kéo tới kéo lui. Nàng ta không có chủ kiến, coi như đã bị các cô khống chế. Chỉ có tôi và Liễu Mộng Nam là không bị các người lôi kéo, thành ra lại bị các người bài xích; quãng thời gian ấy tôi sống rất yên ổn, các cô cũng xem như ổn định. Chỉ là không ngờ được sau một hồi phong ba chuyện mang thai đã làm rối loạn hết kế hoạch của các người cũng như khiến tôi dính dáng vào trong đó… Thôi thì cứ coi như là ý Trời vậy, người vô tâm bỗng chốc trở thành người có tâm địa nhất. Những chuyện tiếp theo các người không tài nào nắm trong tay được nữa, bởi tôi không thích bị người ta điều khiển, trừ phi tôi đồng ý. Thế cho nên, tôi chỉ biết nói lời xin lỗi, người không vì mình, trời tru đất diệt. Tôi không phải Phật, tôi chỉ là một người phàm cũng có lòng tham như ai khác.”
“Nhưng nhìn bề ngoài lại thấy ngươi lúc nào cũng không tranh giành với người cơ mà!” Đây cũng chính là điểm Lý Thiên Nhu hận nhất, ả rõ ràng chẳng làm gì mà vẫn nhận được những lời khen ngợi hay ho nhất. Nhân duyên của nàng ta cũng là tốt nhất trong số những người ở trong cung, được cả Thái Hậu lẫn Vương gia yêu quý, đến Hoàng Thượng cũng yêu thích nàng ta. Những gì tốt đẹp trong Hoàng cung đều rơi vào tay nàng ta hết rồi còn gì!
“Ha ha, nói theo cách của người xưa[1] thì chính là: có tức là không; không tức là có. Có hay không cũng chỉ là tương đối.” Đỗ Hiểu Nguyệt hơi nhướn mày, nụ cười trên môi cũng trở nên cao thâm khó lường, “Thật ra nói những điều này chẳng có ích gì, nếu không là của tôi thì dù tôi có tranh cướp chàng cũng không thuộc về tôi được; tôi không phải một người cố chấp, tôi có thể tranh thì cũng có thể buông. Tôi chỉ coi trọng một câu: chỉ cần mình từng được vui vẻ là được rồi. Tôi sẽ không để mình quá chìm đắm vào một dòng sông không thấy lối thoát bởi tôi là một con người chứ không phải vật sở hữu của ai, kể cả về mặt tình cảm tôi cũng phải giữ lấy sự tự tôn của mình. Có lẽ cô không hiểu được những gì tôi nói, tôi chỉ nói tùy tiện chút thôi.”
Lý Thiên Nhu khẽ mím môi, không nói gì, rèm mi cụp xuống rồi lại ngước lên nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt. Trông nàng ta thật dửng dưng, đôi mắt vẫn trong trẻo như thế mà không hề có vẻ kiêu căng, nhưng sức lôi cuốn toát ra từ người nàng đủ để thuyết phục bất kỳ ai. Dù mình có giận dữ cũng khó mà bộc phát ra được. Thậm chí còn cảm thấy không những ngồi đây một mình trò chuyện với nàng ta thật là vô nghĩa, mà còn có cảm giác tự rước lấy nhục. Nghĩ tới đây, Lý Thiên Nhu nhẹ nhàng đứng dậy, thong thả hành lễ rồi bỏ đi, dù có thất bại cũng phải bại một cách lịch sự.
“Cô còn rất trẻ, sao lại chọn làm bạn với ngọn thanh đăng[2]?” Hiểu Nguyệt gọi với theo, “Thanh đăng cũng tốt, nhưng hồng nhan rồi sẽ tàn. Uổng phí tài hoa của cô thế này thật đáng tiếc, huống hồ cô làm thế này để làm gì chứ? Chàng không yêu cô thì cô càng phải thêm tự yêu mình, tự lãng phí bản thân như vậy chứng tỏ trong lòng cô từ trước đến nay không hề có khái niệm ‘tự ngã’ (bản thân). Một người không biết yêu bản thân thì làm sao có được tình yêu của người khác?”
Lý Thiên Nhu chỉ ngừng bước mà vẫn không nói gì. Đỗ Hiểu Nguyệt tới gần nói tiếp: “Có thời gian thì đi ra ngoài kia nhiều hơn đi, thưởng ngoạn sông núi, mở rộng tầm mắt, cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của đất trời, cảm nhận cả cuộc sống giản dị của dân chúng nữa, nếm đủ chua ngọt trên đời này rồi có lẽ cô sẽ thay đổi cách nhìn của mình.”
Lý Thiên Nhu vẫn giữ im lặng và không do dự bước đi thẳng. Hiểu Nguyệt thấy nàng như vậy thì khẽ thở dài. Có những việc cần tự mình chiêm nghiệm.
“Nguyệt nhi, nghe nàng nói giống như nàng đã đi rất nhiều nơi, thấy rất nhiều cảnh sắc trên thế gian này rồi ấy!” Đàm Văn Hạo bước ra từ phía trong bình phong, vừa cười vừa đi tới trước mặt Hiểu Nguyệt.
“Chàng nghe lén!” Hiểu Nguyệt không đáp mà trừng mắt nhìn kẻ đáng ra không nên xuất hiện ở đây.
“Không phải nghe lén, ta nghe rất quang minh chính đại.”
“Đồ lẻo mép!” Nàng uể oải lườm y, “Cứ cho là chàng không nghe thấy gì, thiếp cũng đâu kể chuyện xấu của chàng, sợ gì chàng nghe được chứ?”
“Nguyệt nhi, hôm nay ta mới phát hiện nàng hoàn toàn là một người đầy bụng mưu toan.” Y nâng cằm nàng, nói ra vẻ hiểu biết, ý vị thâm trường. “Khó trách ta lại thua trong tay nàng.”
“Giờ mới biết à!” Hiểu Nguyệt nhướn mày cười tủm tỉm, “Chàng phải cảm thấy vinh hạnh mới phải, nếu là người khác thì dù y có tự nguyện thua thiếp cũng không thèm.”
“Vậy có phải Trẫm nên cảm ơn Hoàng Hậu nương nương đã chấm trúng mình không?”
“Thần thiếp sao dám? Được Hoàng Thượng sủng ái đã là phúc phận tu mấy kiếp của thần thiếp rồi.” Nàng hơi cúi người đáp lễ một cách chung chung. Định nói thêm gì đó nhưng lại thấy dạ dày nhột nhạt khó chịu, không nhịn được phải quay đầu đi nôn khan.
“Nguyệt nhi sao đấy? Thấy không khỏe chỗ nào? Có cần gọi Thái y không?”
“Không cần!” Hiểu Nguyệt hơi chau mày, lườm y một cách bất mãn, “Chúc mừng chàng, mong ước ba năm ôm hai đứa của chàng đã thành hiện thực rồi đấy!”
“Hả?!” Trước tiên y rất sửng sốt, sau đó bật cười sung sướng ôm nàng vào lòng, hào hứng hỏi, “Thật sao?”
“Không chỉ chưng đâu, mà còn nấu nữa cơ![3]” Hiểu Nguyệt vẫn nhíu mày, giọng nói có vẻ hờn dỗi, “Thiếp còn đang định xuất cung du ngoạn mấy tháng, giờ thì thôi rồi, chẳng đi được đâu nữa cả! Nghĩ đến lại phát rầu, khó lắm mới làm cho Mộ nhi thôi không bám thiếp mà chuyển sang bám bà nội, giờ thì… Ôi!”
“Nguyệt nhi à, đừng hờn nữa, sang năm hai chúng ta cùng xuất cung nhé, vi phục đi chơi nửa tháng nhé?” Đàm Văn Hạo cười khẽ, “Tiện thể do thám quan lại địa phương luôn. Không phải nàng rất thích chơi trò mèo vờn chuột với đám quan lại địa phương ấy sao?”
“Thích thì sao chứ? Vẫn phải chờ tới sang năm.” Hiểu Nguyệt than vãn, càng cau mày chặt hơn, “Lần trước mang thai Mộ nhi, thiếp thích nhất là ngủ, không hề nôn mửa; lần này lại quá thảm, ngày nào cũng nôn khiến thiếp ngủ không ngon giấc.”
“Thật ư?” Đàm Văn Hạo nhíu mày. Đêm nào cũng nằm cạnh nàng, sao mình không biết gì nhỉ? “Bắt đầu từ bao giờ thế?”
“Từ một tháng trước. Thiếp có mang được bốn tháng rồi.” Hiểu Nguyệt nói cười ha hả, đồng thời lén lùi ra sau hai bước, “Đáng lẽ định chờ bụng to hẳn ra rồi mới bảo với chàng. Mẫu hậu nói khi giật mình kinh ngạc là khi chàng đáng yêu nhất, nghe vậy thiếp cũng muốn nhìn thử xem sao.” Chỉ có đúng lần mình tỉnh lại sau khi ngủ bảy ngày liền thì được thấy bộ dạng mắt chữ O mồm chữ A của chàng, còn thì ngày nào cũng như ngày nào, trông chàng cao ngạo không chịu được. Mình chưa bao giờ thấy chàng bối rối vì chuyện gì, Thái Hậu nói kể cả lúc sinh Mộ nhi chàng vẫn rất bình tĩnh, không đi mạnh, không lo lắng đến mức vỗ tay mà kê ghế ngồi ngay ngắn ngoài cửa phòng phê tấu chương. Lúc nghe được chuyện này Hiểu Nguyệt tức hộc máu. Mình đang đau đến chết đi sống lại còn chàng lại ngồi đó bình tĩnh thế cơ mà! Vì vậy, để bù đắp mình nhất định phải “trả thù” một vụ nho nhỏ.
Hiểu Nguyệt không liệu được rằng vừa nghe nàng đã mang thai bốn tháng, Đàm Văn Hạo đang hưng phấn bỗng như quả bóng bị xì hơi, mày càng nhíu chặt hơn nữa, lên giọng trách cứ nàng thật nghiêm chỉnh: “Sao lại không nói sớm? Tối qua bọn mình còn XXOO kịch liệt như thế, nếu làm động thai thì làm thế nào? Quan trọng nhất là đêm nay không thể kịch liệt thế nữa rồi.”
“Hả…” Hiểu Nguyệt sững sờ mất ba giây rồi mặt đỏ bừng, mắt hạnh lúng liếng lại càng thêm vẻ phong tình. “Đầu óc chàng có thể nghĩ đến mấy chuyện bình thường, lành mạnh một chút không màu mè không hả?”
“Chuyện đó sao lại bất bình thường? Sao lại không lành mạnh? Màu mè thế nào, chỗ nào?”
“Chuyện đó…” Hiểu Nguyệt định đáp lại thì đột nhiên phát hiện mình đang bị cười nhạo, lúc ấy mới biết mình đã tự chui đầu vào cái rọ Văn Hạo bày ra. Nàng lườm y tỏ ý dỗi hờn, bực bội quay đi, “Thiếp đi thăm Mộ nhi. Chàng cứ làm việc tiếp đi!”
“Đúng rồi, quên không nói với nàng việc này. Hôn ước giữa Phỉ Á và Ly quốc vẫn còn, nhẩm tính ngày tháng có lẽ họ sắp đưa một cô gái trong Hoàng gia sang để thành hôn rồi, nhưng phía chúng ta vẫn chưa tìm được người thích hợp…”
“Thế thì sao? Muốn đích thân ra trận?” Hiểu Nguyệt quay phắt lại, trừng mắt hỏi.
“Nàng có đồng ý không?” Y cười hỏi lại.
“Thiếp đương nhiên…” Hiểu Nguyệt nói ba chữ xong thì thấy y lại nhìn mình với ánh mắt trêu chọc, thế là cũng tủm tìm cười đáp, “Nếu chàng bằng lòng thì thiếp cũng không có cách nào. Có điều mai thiếp sẽ đưa Mộ nhi xuất cung đi chơi cho thật vui vẻ. Đừng quên thiếp có kim bài trong tay, xuất cung chỉ là chuyện nhỏ.”
“Hừ!”
“Hừ cũng vô dụng!” Đỗ Hiểu Nguyệt hất cằm. “Nếu không tìm được ai thích hợp thì đưa Ngũ đệ nhà chàng ra đi. Mẫu hậu đã cằn nhằn về chung thân đại sự của y lâu lắm rồi, chi bằng cứ để y đi đón vị công chúa nọ đến kinh thành, biết đâu hai người họ lại nảy sinh lửa tình.”
“Làm thế nào được? Ngũ đệ không thích bị người ta sắp đặt việc này đâu.”
“Cái đó à… Trước tiên chàng đừng nói sẽ để y làm sứ giả Hòa thân mà chỉ bảo y đi đón tiếp công chúa thôi. Sau đó trên đường đi chàng hãy sắp đặt chút trắc trở, thế này…, thế này…” Nàng từ từ tiến tới thì thầm bên tai Đàm Văn Hạo.
Ở cách đó rất xa trong Thái Tuyên cung, Đàm Văn Bác đang đánh cờ cùng Thái Hậu thì hắt xì liên tục ba cái, sau lại rùng mình. Y ngẩng đầu nhìn về phía chân trời thấy mặt trời đang rạng rỡ trên cao tít thì không khỏi nghi ngờ không biết cơn lạnh người này từ đâu đến!
Ha ha, có lẽ y vẫn không biết mình đã trở thành đối tượng cho mưu kế của một người phụ nữ vô lương tâm nào đó. Về phần y có rơi vào bẫy hay không, ha ha, để nói sau nhé!

***THE END***

[1] Nguyên văn là “Nói theo cách của Thái Cực” – Thái Cực là khái niệm triết học =.=
[2] Nhắc đến “thanh đăng” – “đèn xanh” thường ám chỉ nơi cửa Phật, ở đây ý nói đi tu. Mình định đổi cho dễ hiểu nhưng vì câu sau có sự liên quan nên để nguyên.
[3] Trong tiếng Trung, từ “thật” và từ “chưng” có phát âm khá giống nhau; ở đây là Hiểu Nguyệt trêu Văn Hạo.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog