XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 6

Trên đường quay về Chiêu Dương Cung, Đỗ Hiểu Nguyệt cực kỳ buồn bực, theo lý thuyết, quốc tiệc đã kết thúc, hoàng thượng cũng bị kéo đi xử lý quốc sự, sứ thần Ly quốc cũng đã trở về hành cung nghỉ ngơi, Hiểu Nguyệt rốt cục cũng có thể hồi cung nghỉ ngơi như ý nguyện, tại sao còn buồn bực?

“Tiểu thư, người sao lại mất hứng vậy?”, Hồng Trù đang cùng Thanh Trúc thảo luận về bữa tiệc hôm nay, nhắc đến chuyện Hiểu Nguyệt làm cho Lý Thiên Nhu bẽ mặt, hai nàng đồng thanh cười ha hả, nhưng Hiểu Nguyệt cũng không nói tiếng nào, không cười, không vui, vẻ mặt lạnh lùng giống như bị người ta thiếu nợ một trăm hai mươi nghìn lượng hoàng kim.

“Cao hứng hả, ta thật cao hứng”, Hiểu Nguyệt nghĩ một đằng mà nói một nẻo, trên mặt cũng rất phối hợp nặng ra một nụ cười, “Hoàng thượng bắt ta đêm nay chủ trì du viên hội, bày tiệc rượu chiêu đãi gia đình các đại thần có con gái được gả vào cung. Hai ngươi nói xem, Hoàng thượng chiếu cố ta như vậy, đem một chuyện trọng yếu đưa cho ta lo liệu, các người nói xem ta có phải cảm thấy phi thường cao hứng?”

“Chuyện này đương nhiên là rất tốt”, Thanh Trúc tiếp lời, “Tiểu thư, đây chính là cơ hội để thể hiện mình, làm cho hoàng thượng đối với người thêm vài phần kính trọng. Tiểu thư phải nhân cơ hội này làm cho hoàng thượng nhận ra mị lực của người, sau đó thường đến CHiêu Dương cung…”

Nhìn Thanh Trúc càng nói càng vui vẻ, Hiểu Nguyệt không nỡ cắt ngang, dù sao ở đây cũng không có người ngoài, mà suy nghĩ của Thanh Trúc vĩnh viễn không có khả năng thành sự thật, để nha đầu này nằm mộng giữa ban ngày một chút cũng tốt. Mấy ngày nay, người của Chiêu Dương cung bị người khác xem thường, coi như đã làm khổ các nàng. Để Thanh Trúc nói thêm vài câu, Hiểu NGuyệt rốt cục cũng cắt ngang: “Hai ngươi về cung giúp ta chuẩn bị trang phục đi, ta ở đây suy ngẫm một chút, xem có cách nào ứng phó chuyện đêm nay”.

“Tuân lệnh”, Hồng Trù cùng Thanh Trúc cười đáp lại, biểu hiện của Hiểu Nguyệt hôm nay thật ngoài ý muốn của Hồng Trù, mà quyết định của Hoàng Thượng càng làm cho hai nàng thấy tương lai thật tươi sáng.

Nhìn Hồng Trù cùng Thanh Trúc cao hứng rời đi, Hiểu Nguyệt thở dài nhớ lại: Đàm Văn Hạo sau khi tạm biệt Lạc Hoàng Tử, nhân tiện quay lại nhìn mình ra lệnh – đêm nay hắn muốn cử hành du viên hội.

Hiểu Nguyệt cũng không biết Du viên hội là cái gì, sau khi nghe Hồng Trù và Thanh Trúc giải thích rốt cục cũng hiểu Du viên hội thực tế là một bữa tiệc chiêu đãi người thân. Nhiều năm quay, Du viên hội chính là do Thái hậu chủ trì, nhưng năm nay Hoàng thượng lại đem cho Hiểu Nguyệt chủ trì, có điều cũng thật vội vàng, dù tốc độ làm việc của Hoàng gia không thể đo lương, nhưng dù sao đây cũng là lần đầu tiên nàng làm người chủ trì, cho nên việc này chắc chắn là một lời khiêu chiến.

“Đêm nay sẽ là một buổi tối phiền toái và thống khổ đây”, Hiểu Nguyệt thầm than, tùy ý ngồi lên lan can của hành lang, hai chân phe phẩy “không cần phải nghĩ nhiều cũng biết, đêm nay Thái hậu cùng đám phi tử nhất định cùng nhào vô giúp vui; Hơn nữa gia đình đám quan viên nhất định góp mặt rất đông, cũng rất hỗn tạp bát nháo! Quan trọng nhất là hoàng thượng vội tổ chức Du viên hội chắc chắn là có liên quan đến đám hỏi với Ly quốc. Nếu mình đoán không nhầm, Hoàng thượng muốn chọn nữ nhi của một đại thần hoặc hoàng thân thúc bá của hắn, phong làm công chúa gả đến Ly quốc. Bất quá, cũng có khả năng Ly quốc tống một mỹ nữ đến đây. Ôi, quên đi, dù hắn cưới hay gả cũng liên quan gì đến mình? Thừa dịp lúc này không có ai, còn tới hai giờ rảnh rỗi, ngồi ở đây nghỉ ngơi một chút”.

“Hoàng hậu nương nương thật thảnh thơi, nhàn nhã”.

Hiểu Nguyệt đang mơ màng buồn ngủ, tự nhiên bên tai vang lên một giọng nói quen thuộc, mang theo vài phần trêu chọc. Nàng thoáng cái liền thanh tỉnh, bởi vì thanh âm này hình như là của Lạc hoàng tử. Bất quá, không phải Lạc hoàng tử quay về hành cung rồi sao? Nơi này là ngự hoa viên cò một đường tắt thông tới Chiêu Dương cung, là một tuyến đường rất ít người lui tới cũng khá khó tìm. Không biết hắn làm thế nào để đến được đây?

Mang đầy tâm trạng nghi hoặc, Hiểu Nguyệt vội vàng đứng lên, thuận tay sửa sang lại quần áo, sau đó dùng nụ cười ngoại giao, nhẹ giọng nói “chào Lạc hoàng tử”

Cách Lạc dùng vẻ mặt thú vị nhìn Hiểu Nguyệt, vừa rồi trong lúc vô tình đi ngang qua, thấy một thân phượng bào của Hiểu Nguyệt ngồi dựa vào lan can, rất nhàn nhã. Nhìn thần thái của nàng lúc này cùng khí chất biểu hiện ở bữa tiệc lúc này thật lá khác xa, nếu như không thấy nàng vẫn mặc phượng bào, thật khó tưởng tượng người trước mặt hắn đây là một quốc gia chi mẫu, chỉ như một tiểu cô nương mà thôi. Nhưng trong nháy mắt, nàng liền biến thành một người khác, trầm ổn, nhỏ nhẹ, thật không thể không bội phục.

“Hoàng hậu nương nương, một mình ngồi ở đây phơi nắng, ngắm cảnh?”, Cách Lạc cười nhẹ hỏi.

Câu hỏi này không phải thật nhảm nhí sao? Hiểu Nguyệt nghĩ vậy nhưng vẫn trả lời: “Bổn cung cho nha đầu quay về tẩm cung lấy một vài món đồ”.

“Nói cách khác, Hoàng hậu nương nương bây giờ đang rảnh rỗi?”, Cách Lạc không đợi nàng trả lời, liền nói “Hoàng hậu nương nương là chủ, có thể vì một vì khách phương xa tới mà giới thiệu phong tục tập quán của Phí Á quốc?”

Ack,… nói về phong tục tập quán không chừng vị Lạc hoàng tử này so với mình còn hiểu rõ hơn. “Việc này…” Hiểu NGuyệt cười khẽ, “Bổn cung cho rằng nếu như Lạc hoàng tử muốn biết phong tục tập quán của Phỉ á quốc, Bổn cung có thể nói với Hoàng thượng tìm cho ngài một người hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, để hắn có thể giải thích chi tiết với Lạc hoàng tử, chung quy so với bổn cung tốt hơn rất nhiều”.

“Hoàng hậu nương nương thật hài hước”, Cách Lạc cũng thuận thế tựa vào cây cột, cười khẽ “bất quá, Bổn vương không biết hướng dẫn viên du lịch là gì, nhờ Hoàng hậu nương nương giải thích cho bổn vương một chút, như vậy Bổn vương mới có thể nhờ Hoàng thượng tìm cho bổn vương một người như thế”.

Hướng dẫn viên? Thật là, sao tự nhiên mình lại thốt ra một từ hiện đại? Ở cổ đại, khách di lịch không nhiều, hướng dẫn viên thật sự khó tìm, nếu như muốn tìm một người am hiểu phong tục tập quán của Phỉ á quốc thì chỉ có tìm trong Lại bộ thôi. “Hướng dẫn viên du lịch”, Hiểu Nguyệt trong đầu cố gắng tìm một từ thật thích hợp để giải thích cho hắn hiểu “Bổn cung dùng một ví dụ để giải thích cho Lạc hoàng tử: Bổn cung nghe nói Ly quốc có một địa danh rất nổi tiếng là — Vọng Nguyệt hồ?”

“Đúng vậy! Xem ra Hoàng hậu nương nương thật sự là học vấn uyên thâm”, Cách Lạc theo nàng mà trả lời.

Hiểu Nguyệt mỉm cười, sở dĩ nàng nhớ rõ địa danh này chằng qua là vì tên của nó thôi, “Vậy Lạc hoàng tử là Ly quốc hoàng tử, nhất định rất hiểu rõ mỹ danh của Vọng Nguyệt hồ vì sao mà có phải không?”

“Đương nhiên, người dân Ly quốc ai cũng biết truyền thuyết về Vọng Nguyệt hồ”.

“Nếu, Bổn cung nói là nếu”, Hiểu Nguyệt tiếp tục nói “Nếu Bổn cung một ngày nào đó đến Vọng Nguyệt hồ của Ly quốc du ngoạn, mà Bổn cung lại không biết gì về Vọng Nguyệt hồ thì tự nhiên chơi đùa sẽ không đủ hứng thú. Lúc này, Bổn cung nhờ Lạc hoàng tử vì Bổn cung giới thiệu về truyền thuyết của Vọng Nguyệt hồ, Lạc hoàng tử lại dẫn Bổn cung du ngoại vòng quanh Vọng Nguyệt hồ. Lúc này, Lạc hoàng tử đối với Bổn cung chính là một hướng dẫn viên du lịch.”

“Hoàng hậu nương nương muốn mời Bổn vương làm hướng dẫn viên?”, Cách Lạc cười nhẹ hỏi.

“Ừ…Bổn cung nghĩ muốn, dựa vào thân phận của Lạc hoàng tử, nếu như mời ngài làm hướng dẫn viên nhất định phải trả rất nhiều tiền”. Hiểu Nguyệt cười khẽ, nghe giọng của Cách Lạc Hiểu Nguyệt tự nhiên đoán biết hắn là đang nói đùa, cũng theo lời hắn mà nói tiếp. “Nếu như Lạc hoàng tự lấy tiền khi hướng dẫn, Bổn cung quyết không do dự mời ngài. Ngẫm lại xem, mời một hoàng tử là hướng dẫn viên, muốn gió có gió, muốn mưa có mưa”.

“Hoàng hậu nương nương bây giờ so với người trong bữa tiệc thú vị hơn nhiều”, Cách Lạc đột nhiên chuyển đề tài, dù khóe miệng vẫn còn cười như trước, “Một quốc gia chi mẫu trước mặt người khác so đo vấn đề tiền bạc, người tựa hồ đã trải nghiệm rất nhiều trong cuộc sống”.

“Haha”, Hiểu Nguyệt cười nói “Chẳng lẽ Lạc hoàng tự chưa từng nghe, có tiền thì đi khắp thiên hạ, không tiền nửa bước cũng khó đi sao?”

“Cũng đúng”, Cách Lạc gật đầu “bất quá, Hoàng hậu nương nương vừa chỉ cho Bổn vương như cách kiếm tiên thì phải?”.

A, không hổ danh là một quốc gia rất giỏi về kinh thương (kinh tế + thương mại), mình mới nói có mấy cầu lập tức nghĩ đến một cách buôn bán mới! Xem ra, học trò này đầu óc có thể dạy dỗ được. “Ừ, kiếm tiền được hay không Bổn cung đâu có biết”, Hiểu Nguyệt cười khẽ “nếu Lạc hoàng tự ngày nào đó giàu to, cũng đừng quên sự chỉ điểm của Bổn cung”.

“Việc này đương nhiên”, Cách Lạc nhìn chằm chằm vào mắt Hiểu Nguyệt “Hoàng hậu hậu nương nương rất biết cách kinh thương, tại sao không nói với Hoàng thượng?”

“…Hậu cung không được khô chính, Bổn cung chỉ là một nữ lưu bình thương, đương nhiên không dám kiến nghị quốc gia đại sự”, Hiểu Nguyệt lập tức cảnh tỉnh trả lời, ý cười trong mắt cũng giảm đi bảy phần, “Hoàng thượng anh minh, an bang, bảo quốc, trì thiên hạ, nhưng việc này Hoàng thượng làm rất tốt. Lạc hoàng tử, ngài nói đúng không?”

“…” Cách Lạc một lần nữa đối với Hiểu Nguyệt thêm phần kính trong, sớm nghe nói Hoàng hậu Phỉ á quốc không được sủng ái, nhưng nghe những lời hôm nay, Hoàng hậu tựa hồ rất giữ gìn Hoàng đế. Nhưng Cách Lạc lại phỏng đoán, Đàm Văn Hạo không phát hiện năng lực của Hiểu Nguyệt, nếu không một nữ tử thông tuệ, thú vị như vậy, hắn thế nào lại bỏ không để ý tới?

Đối với sự trầm mặc của Cách Lạc, Hiểu Nguyệt cũng không để ý, dù sao bọn họ thấy Đàm Văn Hạo thế nào đối với mình không có quan hệ. Đang trầm mặc, Hiểu Nguyệt chợt lạnh người, trái tim cũng đột nhiên lo lắng: Nơi này là hậu cung, tự nhiên phải để ý đến cung quy, cho nên mới vừa rồi khi Lạc hoàng tử tới nàng mới không vội vã bỏ đi mà đối với hắn trò chuyện. Nhưng trên danh nghĩa, Hiểu Nguyệt là hoàng hậu, muốn tiếp tục ở lại Hoàng cung kiếm cơm ăn thì phải tuân thủ cung quy. Cho dù vị này chính là khách quý của hoàng thượng, nhưng một mình cùng hắn nói chuyện thì thật không phù hợp với thân phận Hoàng hậu. Sau khi ý thức được điều này, Hiểu Nguyệt vội vàng hành lễ: “Lạc hoàng tử, Bổn cung còn có việc, thứ lỗi không tiếp đón được”.

“Hoàng hậu nương nương đi đường cẩn thận”.

Nhìn bước chân nhẹ nhàng rời đi, Cách Lạc khẽ cười: Xem ra lần này lạc bước vào rừng sâu, không ngờ lại rất vui vẻ.

“Quả nhiên rất nhàm chán”, sau khi Du viên hội bắt đầu thì đây là lần thứ hai mươi lăm Hiểu Nguyệt thấp giọng lầu bầu. Ngẩng đầu nhìn ánh trăng non phía chân trời, ánh trăng thản nhiên chiếu xuống mặt đất tạo thành một mảng sáng mông lung. Theo ánh trăng, Hiểu Nguyệt quan sát từng đôi thanh niên nam nữ đứng hoặc ngồi xung quanh tán dóc.

Đối với những người cong gái trong khuê phòng, đây là nơi tập trung nhiều nam nhân “có giá”, vì thế cũng là cơ hội tốt để lựa chọn vị hôn phu, nhờ có ánh trăng che chở các thiếu nữ tạm thời bỏ sự rụt rè qua một bên cùng các nam nhân bên cạnh đứng dưới tàn cây trò chuyện với nhau.

Hiểu Nguyệt cũng đã hỏi Hồng Trù và Thanh Trúc, mình trước kia có từng tham gia Du viên hội không? Hồng Trù cùng Thanh Trúc đều lắc đầu, nói Đại phu nhân không cho phép nàng tham gia. “Ôi, không nghĩ tới mình bây giờ không phải là người tham gia mà đã trở thành chủ trì Du viên hội”, Hiểu Nguyệt than thầm.

Nửa giờ sau, Hiểu Nguyệt long trọng tuyên bố khai mạc Du viên hội. Sau đó Thái hậu nương nương phát biểu vài câu rồi tới Đàm Văn Hạo nói hai câu – đúng theo nghi thức từ trước tới giờ không thể thiếu phần nói chuyện của lãnh đạo.

Sau khi Du viên hội bắt đầu, Thái hậu lấy cớ mệt mỏi, lập tức trở về Trữ Tuyên cung, Đàm Văn Hạo cũng không biết đi đâu, Liễu quý phi thì chưa tới, cho nên ngồi trên đài ở vị trí chủ tiệc chỉ có mình Hiểu Nguyệt cùng ba vị quý phi và một đám hậu cung phi tử. Người ta thường nói, ba người phụ nữ họp lại với nhau thì thành một cái chợ, mà hiện tại tới hai mươi mấy phụ nữ không biết đã tạo thành bao nhiêu cái chợ.

“Lý tỷ tỷ, tỷ còn nhớ Du viên hội năm ngoái không?”, Đồng Như Sương nhẹ giọng hỏi, “ngày đó, là lúc muội lần đầu tiên gặp tỷ cũng là lần đầu tiên thấy Hoàng thượng”.

“Đương nhiên nhớ kỹ rồi”, Lý Thiên Nhu cười ngọt ngào, tựa hồ như đang nhớ đến một chuyện rất đắc ý, “Ngày đó ta lần đầu tiên gặp mặt Hoàng thượng, vẫn còn thấy rất ngọt ngào khi nhớ lại đây”.

“Thật vậy à? Thật là tiếc, Du viên hội năm ngoại muội ngã bệnh, phụ thân không cho tới tham gia”, Mã Tuyết Mạn ảo não nói.

“Đương nhiên là thật”, Đồng Như Sương cũng mang vẻ mặt ngọt ngào nói

“Ngày đó ta cùng Hoàng thượng còn đấu với nhau một ván cờ! Lý tỷ tỷ, Hoàng thượng ngày đó có cùng tỷ đấu cờ không?”

“Hoàng thượng cùng ta đi dạo hoa viên”, Lý Thiên Nhu nhón tay lấy một món điểm tâm do nha đầu dâng lên, điểm nhẹ đầu lưỡi, sau đó bỏ vào trong chén, động tác rất ưu nhã.

Chỉ một câu nói nhẹ nhàng, cùng nụ cười ngọt ngào đã làm không biết bao nhiêu phi tử hâm mộ. Ôi, Hiểu Nguyệt ngồi dưới ánh trăng cực kỳ hồ nghi, hắn cũng có thể lãng mạn như vậy sao?

“A, Hoàng hậu tỷ tỷ, năm ngoái tỷ có tham gia Du viên hội không? Có gặp Hoàng thượng không?”, Mã Tuyết Mạn có chút không cam lòng hỏi, các nàng đều gặp Hoàng thượng tại Du viên hội, cũng khó trách Hoàng thượng sủng ái các nàng nhiều hơn. Mà Đỗ Hiểu Nguyệt từ lúc tiến cung tới nay vẫn chưa được Hoàng thượng sủng hạnh, chắc chắn là ở Du viên hội năm ngoái, nàng không có lưu lại ấn tượng tốt với Hoàng thượng rồi.

“Không có! Du viên hội năm ngoái, Bổn cung đang ngã bệnh”, Hiểu Nguyệt trả lời ngắn gọn, Mã Tuyết Mạn cũng thật là, các ngươi nói chuyện thì nói đi, tự nhiên kéo ta họp chợ chung làm gì?

“Thật khéo hả. Hoàng hậu tỷ tỷ cũng ngã bệnh”, Mã Tuyết Mạn tiếc nuối nói, “Hoàng hậu tỷ tỷ giống muội, không có phúc phận chiêm ngưỡng thánh nhan sớm. Bất quá muội may mắn hơn Hoàng hậu tỷ tỷ một chút, Hoàng thượng cũng đã đến Nhã Xuân Các ngồi…”

“Khụ!”

“Khụ!”

Hai tiếng ho đồng thời vang lên, không cần đoán cũng biết là do Lý Thiên Nhu cùng Đồng Như Sương phát ra. Mã Tuyết Mạn vừa nghe xong vội vàng ngậm miệng, có chút khiếp đảm nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt.

“Ha ha!” Hiểu Nguyệt tự nhiên có chút để ý, Mã Tuyết Mạn dù vốn là một quý phi nhưng nàng ta còn chưa tới mười sáu tuổi, so sánh với tuổi mười tám của Đồng Như Sương và Lý Thiên Nhu thì tâm cơ thấp hơn nhiều, nói chuyện và cư xử đều chưa thuần thục, bị người khác lợi dụng cũng không biết. Ôi thật là một đứa trẻ đáng thương, trong mắt Hiểu Nguyệt, Mã Tuyết Mạn mới mười lăm tuổi vẫn chỉ là một học sinh trung học. “Đêm nay điểm tâm thật ngon, các muội muội sao lại không ăn? Ngon lắm, các muội nếm thử đi”, Hiểu Nguyệt cũng không trả lời Mã Tuyết Mạn, chỉ lo ăn điểm tâm, còn ra sức khuyên các nàng ăn một ít.

Các phi tần khác vốn tưởng Hiểu Nguyệt sẽ giận dữ với Mã Tuyết Mạn, nhưng kết quả là Hiểu Nguyệt hình như không chút nào để ý đến nàng ta, ngược lại còn cười nói mọi người ăn điểm tâm, tựa hồ các nàng nói chuyện gì cũng không liên quan, lời nói của Mã Tuyết Mạn không bằng một khối điểm tâm. Lý Thiên Nhu cùng Đồng Như Sương giống như không có việc gì, giơ hai đầu ngón tay lấy điểm tâm rồi dùng cái miệng nho nhỏ mà nhấm nháp. Mã Tuyết Mạn cảm kích nhìn Hiểu Nguyệt nhưng nàng cũng không để ý tới, chỉ tập trung ăn điểm tâm.

Sau sự việc trên, cả không gian đột nhiên rất yên tĩnh, nhưng cái yên tĩnh này quá ngột ngạt làm Hiểu Nguyệt cảm thấy khó thở. “Các vị muội muội cứ tự nhiên ngồi chơi”, Hiểu Nguyệt đứng lên nói “Bổn cung có việc gấp cần xử lý, cho nên nhờ Lý Quý phi và Đồng Quý phi giúp Bổn Cung lo lắng cho Du viên hội”.

“Tuân lệnh”, Lý Thiên Nhu và Đồng Như Sương cùng đáp, rồi đứng lên hành lễ.

————

Rời khỏi nơi làm cho mình ngột ngạt, Hiểu Nguyệt cảm thấy thật tự do, tự tại, cười nói với Hồng Trù, Thanh Trúc: “Hồng Trù, ngươi đi giúp ta bưng trà, Thanh Trúc, ngươi giúp ta mang một ít điểm tâm tới. Ta ở lương đình phía trước chờ hai ngươi”, Hiểu Nguyệt chỉ một góc lương đình cách đó không xa.

Sau khi Hồng Trù cùng Thanh Trúc rời đi, Hiểu Nguyệt cũng đến lương đình. Lương đình này xung quanh được các cây tùng che chở, không biết ban ngày như thế nào nhưng tại ban đêm những bóng tùng tỏa xuống che khuất ánh trăng làm cho lương đình đặc biệt âm u, mang đến một cảm giác sợ hãi, đây cũng là lý do Hiểu Nguyệt cho ngồi ở đây – ít ra không có ai đến quấy rầy nàng.

Ngồi trong đình, xuyên qua phiến lá tùng đều thấy rõ tình cảnh bên ngoài, nhưng Hiểu Nguyệt không có hứng thú quan sát, cũng không muốn nghe chuyện của người ta. “Ôi, đêm đen, gió cao, thật là thời điểm tốt để làm chuyện xấu”, Hiểu Nguyệt nhoài người trên bàn đá, nhắm mắt lại nói thầm “Đáng tiếc hiện giờ mình chỉ muốn ngủ, nếu không ngồi đây rình xem các đôi nam thanh nữ tú hẹn hò, sau đó kết hợp với tưởng tượng rồi viết thành gió trăng tiểu thuyết mang đi bán, tuyệt đối đắc khách. Phải biết rằng, đây chính là chuyện tình hoàng gia, có miêu tả chân thật đến cuộc sống trong cung cấm, so với những cuốn sách nói bừa thì hơn rất nhiều”.

“Hoàng hậu nương nương quả nhiên rất có năng khiếu kinh thương”, một giọng nói trêu chọc vang lên, nhất thời làm Hiểu Nguyệt thanh tỉnh, đồng thời mắng trong lòng: đáng chết, một nơi bí mật như thề này mà cũng có người đến, thật sự là làm cho người ta không có được một phút an nhàn.

Thấy có người bước vào lương đình, Hiểu Nguyệt đành phải vội vàng ngồi dậy, dùng dáng vẻ thục nữ ngồi ngay ngắn đón khách, dù vẫn chưa thấy rõ mặt nhưng nghe thanh âm cũng đoán ra người này chính là Cách Lạc. Mặc dù Cách Lạc cũng có tham gia Du viên hội nhưng không biết tại sao hắn lại đến đây, phải biết rằng nơi này vốn rất yên tĩnh.

“Lạc hoàng tử, chào buổi tối”, Hiểu Nguyệt cũng không đứng dậy, vẫn ngồi đó dựa vào ánh sáng le lói của ngọn nến mà đánh giá Cách Lạc. Hắn hiện tại mặc một bộ trang phục trắng, nhưng dưới ánh nến lại hơi ngã sang màu vàng. “Lạc hoàng tử cảm thấy Du viên hội thế nào?”

“Tốt lắm”, Cách Lạc cười nhẹ đồng thời cũng ngồi xuống sóng vai cùng Hiệu Nguyệt, “Hoàng hậu nương nương không ngại Bổn vương cũng ngồi đây chứ?”

“Đương nhiên sẽ không”, Hiểu Nguyệt mỉm cười, hai tay đặt trên gối, “Lạc hoàng tử tại sao lại đến Thính Phong đình? Ngài không ngắm hoa sao?”

“Hoa”, Cách Lạc nhìn kỹ Hiểu Nguyệt, “Mẫu đơn mặc dù rất đẹp nhưng không phải loài hoa yêu thích của Bổn vương”.

Hiểu Nguyệt đối với cái nhìn chằm chằm của Cách Lạc cũng không thèm để ý, chỉ hơi nghiêng đầu, cũng không hỏi lại. Cách Lạc thích loài hoa nào không có ở đây cũng không phải việc của nàng, chỉ là đêm nay hội tụ rất nhiều tiểu thư khuê phòng, cư nhiên không có một đóa hoa nào lọt vào mắt Cách Lạc, không lẽ hắn đã có người yêu?

“Tiểu thư, tiểu thư, nô tì sẽ kể cho tiểu thư một chuyện lý thú lắm…”, Hồng Trù vừa cười vừa đi đến, nhưng thấy bên cạnh Hiểu Nguyệt còn một người vội im bặt.

“Lạc hoàng tử, ngài đừng để ý, có thể do trời quá tối, ánh sáng yếu nên Hồng Trù không nhìn thấy ngài”, Hiểu Nguyệt thay Hồng Trù giải vây, đồng thời nhẹ giọng nhắc, “Hồng Trù, mau tới bái kiến Lạc hoàng tử.”

“Hồng Trù xin thỉnh an Lạc hoàng tử”, Hồng Trù bưng trà, khụy chân hành lễ nói.

“Miễn lễ.”

“Lạc hoàng tử xin mời uống trà!”, Hồng trù chỉ cầm trong tay một ly trà đưa tới trước mặt Cách Lạc, sau đó vừa lại nói với Hiểu Nguyệt, “Tiểu thư, Hồng Trù sẽ mang chén khác cho người”

“Không…” Hiểu Nguyệt còn chưa nói tiếp từ ‘ dùng ’ Hồng Trù đã chạy đi ra ngoài. Nhìn Hồng Trù vội vã bỏ chạy, Hiểu Nguyệt không nhịn được nghiêng nhìn Cách Lạc, không lẽ Cách Lạc hắn giống như một con cọp ăn thịt người, Hồng Trù vừa thấy đã sợ hãi, nhân tiện trốn thoát?

“Hoàng hậu nương nương vì sao lại nhìn Bổn vương như vậy?”, Cách Lạc nhấp một ngụm trà, nhíu mày, “Ừm,…Hoàng hậu nương nương thường ngày hay uống loại trà này sao?”

“À…Bổn cung rất ít uống trà”, Hiểu Nguyệt hơi chần chừ nói, nàng không thương uống trà, mà nơi này cũng không có loại giải khác nào ngon miệng hơn, không có lựa chọn nào khác nên mỗi ngày dùng nước lọc thay thế. Có điều người ở đây hình như rất thích uống trà, trong cung từ Thái hậu cho đến cung nữ, thái giám đều là cao thủ phẩm trà. “Nếu Cách Lạc hoàng tử muốn uống trà ngon, Bổn cung có thể cho nha đầu chuẩn bị”.

“Vừa vặn Bổn vương cũng không thích uống trà”, Cách Lạc cười khẽ “Không nghĩ tới Hoàng hậu nương nương và Bổn vương có cùng sở thích”.

“Ồ”, Hiều Nguyệt thuận miệng nói tiếp nhưng cũng không có kết câu, trong hoàng cung ngoài trừ cuộc sống tự do bị giới hạn, còn hạn chế tự do ngôn luận thậm chí nói chuyện với nhau cũng phải cẩn trọng. Hôm nay sự việc Lý thượng thư đi phía sau Hiểu Nguyệt làm cho nàng vẫn còn sợ hãi, nên hiện tại muốn an phận thủ thường. Cho dù không để cung quy trong mắt cũng không cần phải biết rõ đường có đao kiếm dưới chân mà vẫn bước đi. Nhưng Lạc hoàng tử cũng không giống như mọi người, hắn là khách quý của Phỉ Á quốc, nói thẳng ra là khách quý của Hoàng thượng, thành ra không thể đắc tội. Hiểu Nguyệt muốn im lặng không nói nhưng hình như vắng vẻ khách nhân, lại nghĩ đến chuyện bỏ đi lại cảm thấy không đúng lễ đãi khách. Trong lúc đang phiền não, Thanh Trúc đi lấy điểm tâm đã trở về. Được rồi, bây giờ xem như không còn là hai người ngồi một chỗ rồi, có người thứ ba ở đây dù có nhàn thoại đến khuya cũng không bị cho qua quá phận. “À, …Lạc hoàng tử, nghe nói phong cảnh Ly quốc rất đẹp, đáng tiếc bổn cung không có phúc phận không thể đến ngắm cảnh sông núi tươi đẹp ở đó. Lạc hoàng tử, hay là mời ngài giới thiệu với Bổn cung những thắng cảnh ở Ly quốc đi”. Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút để tìm đề tài nói chuyện, còn phải làm cho hắn chủ động nói còn mình chỉ im lặng lắng nghe.

“Hoàng hậu nương nương quá khen, dù Ly quốc rất đẹp nhưng Phỉ Á quốc cũng tuyệt mà. Bất quá…” Cách Lạc cười nói “Nếu như Hoàng hậu nương nương muốn nghe, Bổn Vương có thể kể cho Hoàng hậu nương nương một vài truyền thuyết của Ly quốc”.

“Được, được. Bổn cung nhất định rửa tai lắng nghe”, Hiểu Nguyệt mỉm cười nói, hắc hắc, Lạc hoàng tử thật là rất phối hợp theo ý mình.

————

“Hoàng thượng, đám man di kia không thế để lộng hành như vậy, vi thần đề nghị Hoàng thượng lập tức khởi binh chinh chiến”, Lý thượng thư vẻ mặt ngưng trọng, khom người hướng Đàm Văn Hạo nói.

“Trong triều hiện tại không có võ quan, Lý thượng thư chẳng lẽ muốn đem văn thần lãnh binh chinh chiến?”, Đồng thị lang thấp mi tra vấn.

“Tại sao lại không có? Thanh Long tướng quân không phải đang ở trong triều sao?”, Lý thượng thư hỏi ngược lại.

Đồng thị lang vừa nghe vốn định nói gì đó nhưng ngại Đỗ Khang Viễn đang ở đây nên không có kết câu. Đàm Văn Hạo lẳng lặng mà nghe, mặt không chút thay đổi, nhìn mấy vị đại thần vì thế sự tranh luận không ngớt.

“Kỳ thật có thể triệu Liễu tướng quân đang trấn thủ Thượng Dương hồi kinh, cho hắn đem quân xuất chinh”, Mã thượng thư hiến kế “trong triều không thế một ngày không tướng, nếu như Thanh Long tướng quân cũng đi, như vậy triều đình không an toàn”.

“Trong triều ngoại trừ Thanh Long tướng quân còn có các võ tướng khác nữa”, Đỗ Khang Viễn nhẹ nhàng nói “Thanh Long tướng quân mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng văn võ toàn tài nếu như cho hắn đi đánh man di ở Tây Bắc, nhất định có thể toàn thắng”.

“Hoàng thượng, biện pháp này tuyệt đối không thể”, Đồng thị lang vội lớn tiếng ngăn cản.

“Tại sao không thể?”, Đỗ Khang Viên nghiêng người, nhướng mắt hỏi, “chẳng lẽ Đồng thị lang hoài nghi danh tiếng Thanh Long tướng quân chỉ là ảo thôi sao?”

“Việc này…” Đồng thị lang nhìn Đàm Văn Hạo bởi vì có chút khó nói, mà thật ra là không thể nói.

“Thần nghĩ rằng Đổ tể tướng đề nghị đúng lắm”, Lý thượng thư tiếng lên nói “Hoàng thượng, thần cho rằng Thanh Long tướng quân có thể khởi binh xuất chiến”.

“Hoàng thượng…” Đồng thị lang trừng mắt, chẳng lẽ Hoàng thượng không biết, bây giờ Thanh Long tướng quân chỉ có hư danh, không có thực quyền. Nếu như Hoàng thượng cho phép Thanh Long tướng quân mang binh xuất chinh, tức là đẹm binh quyền giao cho Thanh Long tướng quân Đỗ Tiên Dương, cũng chính là người của Đỗ giả. Chẳng lẽ Hoàng thượng không sợ người của Đỗ gia sau khi nắm giữ binh quyền càng thêm vô pháp vô thiên?

“Tốt lắm, các vị ái khanh có thể lui xuống”, Đàm Văn Hạo cắt lời Đồng Thị Lang, phất tay hướng ra ngoài, ý bảo các bá quan có thể lui xuống.

“Tuân lệnh, vi thần cáo lui”, Đồng thị lang cũng bất lực, đành phải theo những người khác đi thối lui.

Các cánh cửa được đóng trong nháy mắt, Đàm Văn Hạo hướng lên trần nhà nhẹ nhàng nói một câu: “Xuống đây đi”.

Vừa nói xong, hai bóng đen đột nhiên xuất hiện trong nội điện, “Tham kiến hoàng thượng”.

“Biên cương với Hồng quốc vấn đề thực sự nghiêm trọng như lời bọn họ nói?”, Đàm Văn Hạo không nêu đích danh, chỉ nhìn quân báo do khoái mã truyền tới.

“Gần đây Hồng quốc có hành động nhưng vẫn chưa tới mức động binh”, một hắc y nhân khom người trả lời.

“Hoàng đệ, đệ đối với việc này có ý kiến gì không?”, Đàm Văn Hạo nhíu mày, nói với trần nhà một lần nữa.

“Hoàng huynh”, Đàm Văn Bác bay xuống, đứng trước mặt Đàm Văn Hạo nhăn nhó “lại bị Hoàng huynh phát hiện rồi”.

“Chừng nào thì Đệ mới chịu tiến vào từ cửa chính hả?” Đàm Văn Hạo đối với vị hoàng đệ nhà mình bất lực, tựa hồ mỗi lần hắn vào Nội các đều đi bằng đường tà đạo.

“Hắc hắc!” Đàm Văn Bác không có trả lời, “Hoàng huynh đối với việc này đã có chính kiến, còn hỏi đệ làm gì?”

“Vậy sao đệ không chuồn mất, vào đây làm gì?”, Đàm Văn Hạo cười khẽ, cùng đệ đệ của mình nói chuyện hắn có vẻ thoải mái, “Nếu đệ muốn tiếp nhận cái cục diện rối rắm này, huynh ngay lập tức nguyện ý truyền ngôi cho đệ”.

“Đừng!” Đàm Văn Bác vội vàng khoát tay, “Tiểu đệ năng lực không đủ, việc sắp xếp lại giang sơn này chỉ có Hoàng huynh mới có thể làm tốt!”

“Phía bên Lạc hoàng tử, có ai tới tìm hắn không?”, Đàm Văn Hạo không tiếp tục nói với Đàm Văn Bác, ngược lại hỏi hắc y nhân.

“Sau giờ Ngọ, Lạc hoàng tử cũng không quay về hành cung mà đi dạo tại Ngự hoa viên, gặp được Hoàng hậu nương nương, hai người trò chuyện rất vui vẻ, sau đó hoàng hậu rời đi, Lạc hoàng tử đi theo tìm đến, nói là có khách quí cầu kiến…”

“Tốt lắm”, Đàm Văn Hạo hình như đoán được cái gì, cắt lời hắc y nhân, có chút buồn phiền phất tay bảo “Các ngươi lui ra đi! Hoàng đệ, đệ cũng có thể lui xuống”.

“Được rồi”, Đàm Văn Bác gật đầu, biết Đàm Văn Hạo bị triều chính phiền não, xoay người đi, đột nhiên nhớ tới điều gì, ngừng bước cất tiếng nói “Hoàng huynh, Đỗ Hiểu Nguyệt mặc dù là người của Đỗ gia nhưng nàng cũng là thê tử của huynh. Bây giờ, Hiểu Nguyệt không có nắm giữ hậu cung thực quyền, mà Đỗ Khang Viễn cũng không quan tâm đến nữ nhi này, còn nàng cũng không biết tranh sủng nếu không nàng cũng không có tiến cung lâu như vậy mà huynh vẫn chưa… Bởi vậy, nàng sẽ không đối với chúng ta có gì uy hiếp, nên thần đệ cho rằng Hoàng huynh có thể đối đãi Đỗ Hiểu Nguyệt công bằng. Còn nếu như Hoàng huynh thật sự không thể chấp nhận nàng, nhân tiện thả nàng ra cung đi, chung quy so với việc nàng chết già trong cung vẫn tốt hơn nhiều lắm”.

“Hoàng đệ vì sao lại nói như vậy?”, Đàm Văn Hạo khóe miệng hơi mỉm cười, nhất mi hỏi “Đỗ Hiểu Nguyệt đã làm gì cho đệ mà đệ tự nhiên giúp nàng nói chuyện? Nếu như Trẫm nhớ không nhầm hôm này là ngày đầu tiên đệ thấy nàng! Tại sao mới thấy một lần mà đệ biết nàng không tranh sủng? Hay là hôm nay nàng đã nói gì đó với đệ, Hoàng đệ bị lời đường mật của nàng thuyết phục?”

Đàm Văn bác bị Đàm Văn Hạo chất vấn chỉ cười yếu ớt, nhẹ nhàng nói một câu “thì ra Hoàng thượng cũng chú ý tới việc nàng đi sau, cùng Thần đệ nói chuyện! Bất quá, cho dù hôm nay nàng đã nói gì với Thần đệ, nhưng có người chỉ cần liếc mắt một cái cũng biết nàng là loại người gì! Nếu như Hoàng huynh vô tình, có thể cấp nàng cho Thần đệ không?”

“Nàng là Hoàng tẩu của đệ”, Đàm Văn Hạo sắc mặt không đổi, chỉ là giọng nói mạnh lên thêm “Đệ cũng biết, nàng tiến cung chỉ là kế hoãn binh”.

“Nhưng người nhà của nàng không thèm để ý đến việc nàng có được sủng ái hay không!”, Đàm Văn Bác ngưng cười, lớn tiếng nói “Huynh không nhìn thấy sao, trong mắt hắn nữ nhi này có hay không cũng không quan hệ. Người như vậy để trong cung cũng dư thừa, không bằng cấp cho Thần đệ đi”.

“Vì sao Đệ đối với nàng cố chấp như vậy?”, Đàm Văn Hạo khóe miệng khẽ cười, nhẹ giọng hỏi. “Đệ thấy nàng như vậy, mặt mũi bình thường, cầm kỳ thi họa cái gì cũng không biết, còn xem gió trăng tiểu thuyết, phụ nữ như vậy có điểm nào tốt chứ?”

“Haha, Hoàng huynh, từ nhỏ đến lớn chúng ta thưởng thức đồ vật đều không giống nhau”, Đàm Văn Bác yếu cười yếu ớt “Đệ biết Hoàng huynh thích đóa mẫu đơn như Lý Thiên Nhu, nhưng Thần đệ chỉ thích loài hoa dại. Cuộc sống cùng hoàn cảnh của Đỗ Hiểu Nguyệt từ nhỏ đã làm nên con người nàng hôm nay, nàng chính là một đóa hoa dại rất phi thường. Còn nữa, Hoàng huynh, lúc đầu huynh muốn đệ ở lại trong triều đã đáp ứng cho đệ ba điều kiện. Vậy bây giờ Đệ muốn người phụ nữ này, Đỗ Hiểu Nguyệt, cứ tính là điều kiện thứ nhất đi”.

“Đệ! Cho dù đệ muốn, bây giờ cũng không phải lúc, việc này tính sau”, Đàm Văn Hạo sắc mặt không tốt “Tốt lắm, đệ có thể đi”.

“A! Thật sự có một nơi chơi vui như vậy sao?”, khi Đàm Văn Hạo tới Thính Phong đình đã nghe tiếng Đỗ Hiểu Nguyệt hỏi. Giương mắt lên nhìn chỉ thấy nàng cùng Cách Lạc sóng vai mà ngồi, bên cạnh còn có hai nha đầu. Đàm Văn Hạo biết hai nha đầu này là Hồng Trù và Thanh Trúc, cùng Đỗ Hiểu NGuyệt tình cảm vô cùng tốt.

“Nếu có cơ hội, ta thật muốn đến Ly quốc du ngoạn một chuyến”, Hiểu Nguyệt thanh âm miễn cưỡng của Đỗ Hiểu Nguyệt truyền đến, lộ ra vài phần mất mát.

“Nếu như người nguyện ý, ta nghĩ người có thể đi được”, giọng nói của Cách Lạc mang vài phần dò xét.

Hắn thử dò xét cái gì? Mà nàng mất mát cái gì? Nghe ngữ khí của nàng, giống như Hoàng cung đang đem nàng nhốt lại. Trẫm quyết tâm nghe nàng trả lời: “Haha, Lạc hoàng tử thật thích nói đùa, Bổn cung làm sao có thể đến Ly quốc được? Bổn cung là một quốc gia chi mẫu, có gì lại không nguyện ý? Có thể bồi bên cạnh Hoàng thượng cả đời trong cung, là tâm nguyện lớn nhất của ta”.

Thật là như vậy? Bồi tại bên người mình? Hừ, chỉ sợ là bồi trong đống gió trăng tiểu thuyết thì có! Đột nhiên thấy Cách Lạc nhìn sang bên này, Đàm Văn Hạo vội vàng lắc mình, trốn sau thân cay, lẳng lặng nghe bọn họ nói chuyện.

Mà bên này, Cách Lạc chỉ mỉm cười, sau đó nhìn Hiểu Nguyệt, “Hoàng hậu nương nương, thời gian không còn sớm, Bổn vương cáo lui trước” Cách Lạc đứng lên, “Đêm nay có thể cùng Hoàng hậu nương nương sướng đàm, thật đúng là khoái lạc!”

“Làm cho khách phương xa vui vẻ là trách nhiệm của quân chủ”, Đỗ Hiểu Nguyệt củng đứng lên cười yếu ớt, “vậy thức lỗi Bổn cung không tiễn Lạc hoàng tử”.

Cách Lạc chỉ cúi người thi lễ, sau đó rời đi. Thấy Cách Lạc đi xa rồi, Hiểu Nguyệt liền duỗi thắt lưng, sau đó nói với Hồng Trù, Thanh Trúc “chúng ta cũng trở về nghỉ ngơi đi! Ai da, thật sự là mệt chết người! Sớm biết như vậy, ta cũng giống như Liễu quý phi, tìm đại một cái cớ không tới tham gia quốc tiệc. Hồng Trù, ngươi nói xem, ta phải làm gì để phạm một lỗi lầm nào đó hả?

“Tiểu thư, lỗi đâu phải muốn phạm là phạm được”, Thanh Trúc thu dọn chén dĩa trên bàn, miệng cũng liên tục nói.

“Hắc hắc, Thanh Trúc yêu dấu, ta đưa cho ngươi mấy cuốn tiểu thuyết, ngươi chỉ nhớ mấy tình tiết phong hoa tuyết nguyệt mà quên mất cách sử dụng mưu lược trong đó?”, Hiểu Nguyệt gõ gõ bàn đá, vẻ mặt tiếc rẻ nói “Xem ra truyện này ngươi đọc chưa kỹ”.

“Tiểu thư, vậy ngài đọc kỹ chắc?”, Hồng Trù đứng một bên lên tiếng “Người đọc trong sách thấy mấy người phụ nữ này vì tình lang của mình mà không từ thủ đoạn, người không hiểu được gì sao?”

“Haha, ta cũng không có tình lang, thì không từ thủ đoạn để làm gì?”, Hiểu Nguyệt gõ đầu Hồng Trù nói, “Bảo bối, ngươi cũng đừng đem những tình tiết trong sách liên hệ với Hoàng cung này. Nhớ kỹ, chúng tab a người ở trong cung vốn là khác loại, chỉ là khách. Trong cung xảy ra chuyện gì đối với chúng ta cũng không quan hệ. Chuyện hôm nay là do ta nhất thời xúc động mới cùng Lý quý phi làm mất hòa khí. Cho nên, ngày mai nếu như, ta chỉ nói là nếu như Lý quý phi có đến Chiêu Dương cung, ta sẽ coi như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục giữ hòa khí với nàng, chúng ta tiếp tục là cỏ dại ven đường, dù có việc gì cũng không đến phiên chúng ta lên tiếng”.

“Tiểu thư, người thật sự muốn như vậy mà qua cả đời trong cung?”, Hồng Trù nhẹ giọng hỏi, “Mới vừa rồi nghe tiểu thư cùng Lạc hoàng tử nói chuyện, hình như Tiểu thư rất thích du sơn ngoạn thủy?”

“Ack,… haha, việc này để sau hãy nói”, Hiểu Nguyệt không muốn tiếp tục nói về chuyện này, “tốt lắm, tốt lắm, giờ ta muốn ngủ, nhanh chóng trở về CHiêu Dương cung đi”.

“Nhưng tiểu thư, Du viên hội còn chưa kết thúc mà”, Thanh Trúc có lòng tốt mà nhắc nhở Hiểu Nguyệt.

“Kệ nó có kết thúc hay là chưa kết thúc”, Hiểu Nguyệt phất tay, bắt đầu bước khỏi lương đình, “Ngủ vốn là việc lớn nhất, bây giờ ai làm phiền ta, ta sẽ ăn thua đủ với người đó”. Dù sao mọi việc đều đã giao cho Lý Thiên Nhu và các phi tần, Hiểu Nguyệt cũng không rảnh mà đi xem các nàng muốn làm gì.

“Nếu như là Trẫm làm phiền thì sao?”

Một giọng nói quen thuộc lạnh lùng bay tới làm cho Hiểu Nguyệt phải dừng bước. Hắn…hắn tại sao lại tới đây? Hắn đến đây đã bao lây, mới vừa rồi nàng cùng Hồng Trù và Thanh Trúc nói chuyện, hắn đã nghe được gì? Hiểu Nguyệt nghĩ đến việc Đàm Văn Hạo đã nghe hết những lời vừa rồi toàn thần bắt đầu lạnh, nếu như hắn đã nghe hết thì cuộc sống yên tĩnh của mình chỉ sợ phải kết thúc! Thử nghĩ, có vị Hoàng hậu nào xem việc đấu tranh trong hậu cung như một vở kịch, còn khoa trương nói muốn làm cỏ dại ven đường? Nếu như hắn lại hiểu nhầm thành việc mình muốn tọa sơn quan hổ đấu, ở giữa ngồi đợi ngư ông đắc lợi, hắn có thể cho rằng mình là một người có thâm cơ sâu xa, hơn nữa dựa vào thế lực và nhân phẩm của Đỗ Khang Viễn, chỉ sợ cuộc sống sau này hắn càng thêm chán ghét chính mình.

Lấy lại bình tĩnh, Hiểu Nguyệt dùng vẻ mặt tự nhiên xoay người, cúi đầu hướng Đàm Văn Hạo thi lễ: “thần thiếp xin thỉnh an Hoàng thượng”, sau đó liếc nhìn Hồng Trù và Thanh Trúc, hai nha đầu này đã sớm quỳ trên mặt đất.

“Miễn lễ”, Đàm Văn Hạo đi vào lương đình, ngồi xuống, sắc mặt bình tĩnh, thản nhiên nói, “Hoàng hậu lưu lại bồi Trẫm nói chuyện đi”.

Ack, hắn tự nhiên ở đâu nhảy ra diễn chung vậy trời? “Tuân lệnh”, Hiểu Nguyệt thuận theo lời nói mà ngồi đối diện Đàm Văn Hạo. Có điều nàng chỉ ngồi đó, hai tay đặt nhẹ trên gối, cúi đầu nhìn chằm chằm bàn đá, đợi Đàm Văn Hạo nói tiếp. Hồng Trù và Thanh Trúc ở một bên, Lưu công công đi theo Đàm Văn Hạo cũng đứng một bên.

“Trẫm làm phiền Hoàng hậu sao?”, Đàm Văn Hạo tiện miệng hỏi, quay đầu nhìn Lưu công công nói “Các ngươi lui xuống trước đi”.

“Tuân lệnh”, Lưu công công, Hồng Trù cùng Thanh Trúc lĩnh mệnh đi xuống, chỉ còn lại Đàm Văn Hạo và Đỗ Hiểu Nguyệt. Mà Hồng Trù trước khi rời đi còn nhìn Hiểu Nguyệt nhướng nhướng mày, ý bảo Hiểu Nguyệt phải tận dung tốt thời cơ. Đáng tiếc Hiểu Nguyệt không nhìn thấy vì trong đầu nàng đang suy nghĩ thật hỗn loạn.

Việc này trả lời sao đây? Ôi, những lời vừa rồi hắn nghe không ít, hay là cứ thành thật trả lời đi. “Dạ vâng”, suy đi nghĩ lại, cuối cùng Hiểu Nguyệt chỉ trả lời đơn giản, mắt vẫn nhìn chằm chằm vào bàn đá.

“Hoàng hậu hình như không muốn cùng Trẫm nói chuyện?” Đàm Văn Hạo ngữ khí có vẻ thản nhiên nhưng Hiểu Nguyệt lại cảm thấy có vài phần bất mãn.

“Không, không có”, dù cho hắn là Hoàng đế, Hiểu Nguyệt cũng không chịu thua kém mà ngẫng đầu lên, chống lại ánh mắt của hắng, sau đó nở một nụ cười xã giao “có thể cùng hoàng thượng nói chuyện là phúc phận của thần thiếp, thần thiếp chỉ là thấy hoàng thượng liền kích động, mà kích động rồi liền không biết phải nói gì”.

“Thật không? Nhưng tại sao Trẫm lại không thấy Hoàng hậu bị kích động?”, ánh mắt mắt hắn nhìn vào gương mặt của Hiểu Nguyệt đánh giá, rõ ràng không tin lời nàng nói.

Ack, kích động? Thật ra, mình từ ngàn năm tự nhiên đến hoàng cung này còn chuyện gì có thể làm cho mình kích động được nữa? Cho nên muốn biểu hiện kích động thật là khó diễn quá, nhưng đã lỡ nói như vậy rồi không biểu hiện chút kích động cũng không được. Ừ, cứ tưởng tượng đang trong giờ làm việc mà mình ngủ gục trước mặt cấp trên, ngủ thật sâu, thật ngon… Chết, sao tự nhiên càng nghĩ tới càng cảm giác muốn ngủ vậy? Chẳng lẽ nghĩ tới hiện đại cũng không còn kích động được nữa? Ack, nguy rồi, hình như mình càng ngày càng muốn ngủ, hơn nữa đầu óc cũng bắt đầu mơ màng.

“Hoàng hậu buồn ngủ rồi?”, Đàm Văn Hạo thấy Đỗ Hiểu Nguyệt đàng nhìn mình chăm chút, tự nhiên bắt đầu không để ý đến hình tượng tự nhiên ngáp một cái – nàng dám trong nháy mắt đã quên mất mình, vốn là nàng thật sự rất mệt hay là đang nghĩ tới việc gì làm cho nàng buông lỏng cách giác?

“Ừ…”, Hiểu Nguyệt vô thức trả lời, nhưng lập tức nhớ tới mình đang ở đâu, vội vàng đổi giọng “Xin hoàng thượng thứ tội thần thiếp thất thố, chỉ là…”

“Là Trẫm làm liên lụy, nàng trở về CHiêu Dương cung đi”, Đàm Văn Hạo mở miệng nói, hắn không muốn cũng một người mắt đã mở hết lên nói chuyện.

“Tốt quá…tuân lệnh Hoàng thượng, tạ ơn Hoàng thượng. Vậy thần thiếp cáo lui”, Hiểu Nguyệt trong lòng thầm khinh thường chính mình, sau đó đứng lên phúc lễ với Đàm Văn Hạo.

“Hoàng hậu, nàng có thể làm đúng theo lời nói, cả đời ở trong cung bồi bên cạnh Trẫm?” Đàm Văn Hạo đột nhiên cất tiếng hỏi.

“Ách…” hắn…hắn tại sao lại hỏi như vậy? Chờ một chút, mình nói những lời này lúc nào? Hình như là có nói với Lạc hoàng tử, nhưng đó chỉ là lời nói xã giao không có ý gì khác, không nghĩ tới, chỉ là một câu nói vô tâm, tự nhiên làm cho nhân vật chính nghe thấy. Thật là thất sách?

“Đương nhiên rồi! Nếu như Hoàng thượng không có mang thần thiếp đuổi ra cung, thần thiếp còn có thể đi đâu được?”, Hiểu Nguyệt thẳng thắn nói, đồng thời đem vấn đề vứt trả lại cho Đàm Văn Hạo.

“Đuổi ra cung?”, Đàm Văn Hạo nhẹ nhàng lập lại lời của Hiệu Nguyệt, “vì sao Hoàng hậu lại cho rằng Trẫm sẽ đem nàng đuổi ra cung? Nàng đối với ngôi vị Hoàng hậu hình như rất khinh thường?”

“Haha, Hoàng thượng, thần thiếp không thích đùa cợt, hơn nữa cũng đã qua tuổi thích đùa rồi”, Hiểu Nguyệt quyết định thẳng thắn, luôn mang một bộ mặt giả dối thật rất mệt mà tâm cũng bắt đầu mệt.

Chống lại ánh mắt Đàm Văn Hạo, nàng thản nhiên nói “Hoàng thượng, mặc dù thần thiếp không biết chuyện trong triều nhưng cũng có thể đoán ra một hai phần, Hoàng thượng vì sao vắng vẻ thần thiếp, tương lại sẽ mang thần thiếp đánh vào lãnh cung hay là đuổi ra khỏi cung, sợ rằng Hoàng thượng đã có quyết định rõ ràng rồi. Có một số việc, mọi người làm bộ mơ hồ một chút mới tốt, không nhất định cứ mang ra mà nói cho rõ ràng. Cho nên mời Hoàng thượng coi như không có nghe thấy Đỗ Hiểu Nguyệt hôm nay nằm mộng nói, việc gì cũng chưa từng nghe qua, hoặc giả bộ như chưa từng gặp qua người tên Đỗ Hiểu Nguyệt này. Còn Đỗ Hiểu Nguyệt sẽ an tĩnh mà làm hoàng hậu của người, cũng an tĩnh mà chờ Lý quý phi hoặc Đồng quý phi tới đón thủ Chiêu Dương cung”.

Nói xong, Hiểu Nguyệt xoay người rời đi, bây giờ nàng không có tâm trạng tiếp tục ngồi đây, hiện tại mọi chuyện đã nói rõ, bản thân cũng chẳng có ý gì với hoàng đế nên không muốn nhìn mặt hắn.

“Đỗ Hiểu Nguyệt”, Đàm Văn Hạo lạnh giọng gọi lại, đồng thời đứng lên đi tới trước mặt nàng mỉm cười hỏi, “Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng cho rằng sau này nàng có thể an tĩnh mà sống trong cung sao? Không nói đến việc nàng tàng trữ cấm thư vi phạm cung quy, mà hôm nay nàng làm cho Lý quý phi mất mặt, nàng cho rằng sau này còn có thể bình yên sống tiếp hay sao?”

“Ngài làm sao biết được ta có dấu cấm thư?”, Hiểu Nguyệt giương mắt hỏi ngược lại, nàng cho các cung nữ mượn đọc vì thế các nàng không thể đem việc này nói ra, nếu có người điều tra việc này, các nàng nhất định cũng liên quan.

“Trẫm là người đứng đầu trong cung, có chuyện gì có thể qua mắt được Trẫm?”, Đàm Văn Hạo trả lời “nói như vậy, Hoàng hậu vốn là thừa nhận chuyện vi phạm cung quy?”

Hừ, bày đặt lên mặt, hậu cung lớn như vậy, ngươi cũng chỉ có hai con mắt, trừ các quý phi, mỹ nữ còn có thể thấy cái gì? “Kỳ thật đây chỉ là chuyện hiểu lầm”, Hiểu Nguyệt bắt đầu tìm lời giải thích, nàng không tin Đàm Văn Hạo đã nắm giữ chứng cớ nàng có giấu cấm thư. “Thần thiếp lưu giữ tàng thư cũng không phải cấm thư mà chỉ ghi lại một ít phong thổ nhân tình, những truyền thuyết lưu truyền trong dân gian mà thôi. Hoàng thượng nhất định nghe lầm, nếu như ngài cho rằng thần thiếp tàng trữ cấm thư vi phạm cung quy, vậy mời Hoàng thượng trách phạt thần thiếp, thần thiếp không một lời oán hận”.

“Hoàng hậu hình như rất thích bị phạt, cấm túc?”, Đàm Văn Hạo nhẹ nhàng hỏi, khóe miệng vẫn cười như trước, “Hoàng hậu hôm nay đã hai lần chủ động yêu cầu chịu phạt”.

Đứng nói chuyện mỏi lưng! Bây giờ Đàm Văn Hạo cố tính kiếm chuyện, hắn sẽ không để cho mình rời đi sớm. Không cần phải suy nghĩ nhiều, cũng không muốn nghĩ lại, dù sao cũng bộc lộ bản tính trước mặt hắn rồi, không cần phải giả bộ nữa, cứ tùy việc mà nói cũng làm cho chính mình thoải mái một chút.

Xoay người ngồi vào ghế, Hiểu Nguyệt thản nhiên nói “Đúng thế thì sao? Dù sao cũng đã bị nhốt trong lồng mất đi tự do. Chỉ là cái cái lồng này quá lớn, nhốt quá nhiều chim chóc, thật quá ầm ĩ, không thể làm gì khác hơn là tự thu nhỏ lồng giam của mình, chỉ mong yên tĩnh hơn thôi”.

“Nàng cho rằng Hoàng cung này là lồng sắt?”, ngồi bên cạnh Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo đột nhiên có loại cảm giác thoải mái, vì Hiểu Nguyệt là người duy nhất trong cung không có ý muốn gì trên người một Đế quân như hắn, từ khi nàng tiến cung đến nay, thủy chung chưa cầu cạnh gì ở hắn. Lúc đầu tưởng rằng nàng không mưu cầu chỉ là giả vờ, từ từ mới phát hiện, nàng thật sự chẳng mưu cầu gì cả. Mặc dù mỗi lần nàng trông thấy chính mình đều vâng, vâng, dạ dạ, mang bộ dạng khiếp đảm, nhưng lời nói của nàng chỉ xoay quanh một mục đích: tránh làm cho mình chú ý. Có điều, tại sao hôm nay nàng không tiếp tục ngụy trang?

“Thần thiếp chưa từng nói như vậy”, Hiểu Nguyệt thản nhiên quay đầu chống lại ánh mắt của Đàm Văn Hạo. Hoàng cung chính là một cái lồng hào nhoáng, ở trong lồng không hề được bay lượng tự do. Mặc dù Hiểu Nguyệt chẳng muốn bay lượn nhưng lâu lâu cũng muốn vỗ cánh tự do.

Nghe Đỗ Hiểu Nguyệt nói, Đàm Văn Hạo dần hiểu được cái mất mát mà nàng đã nói với Cách Lạc. “Hoàng hậu bây giờ đã có dũng khí nhìn Trẫm nói chuyện, thanh âm cũng không run, còn dám nói với Trẫm những chuyện này nữa”, Đàm Văn Hạo bắt đầu đổi đề tài.

“Hoàng thượng cho rằng thần thiếp còn cần phải giả bộ nữa sao?”, Hiểu Nguyệt nhất mi, không nóng không lạnh hỏi ngược lại, “trải qua mọi chuyện hôm nay, Hoàng thượng cho rằng thần thiếp còn cần phải ngụy trang sao? Hoàng thượng là vua của một nước, chỉ sợ đã sớm nhìn thấu bản chất của thần thiếp. Ta là người, không phải hầu tử (hầu tử = khỉ) không có hứng thú diễn mua vui cho người khác”.

“Nàng rất biết tự lượng sức”, Đàm Văn Hạo không thể không phục Đỗ Hiểu Nguyệt tâm tư sâu xa, bị người khác biết được bản chất của mình nàng vẫn thản nhiên như thế, không thể không thừa nhận nàng là một người vô cùng tỉnh táo. “Mà nàng, hình như cũng đem những người trong cung xem như hầu tử hết rồi”.

“Hoàng thượng nói mình là hầu tử?”, Hiểu Nguyệt nháy mắt cười, đồng thời cũng thấy mình thủy chung vẫn đấu không lại người có tâm cơ thâm trầm. Nàng cùng một người trò chuyện vài câu, khi xác định được hắn không có uy hiếp thì dễ dàng buông lỏng cảnh giác, thậm chí còn nói vài câu vui đùa nữa. Ôi tính mình như vậy chỉ là do hoàn cảnh sinh trưởng tạo nên.

“Đem vua của một nước so sanh với hầu tử, không sợ dẫn đến tai họa?”, Đàm Văn Hạo rõ ràng cảm giác được Đỗ Hiểu Nguyệt buông lỏng cảnh giác với mình, cũng vui đùa cùng nàng.

“Ách…thật đúng là không nghĩ tới”, Hiểu Nguyệt cười khẽ, “nhưng nếu Hoàng thượng muốn trách phạt thì thần thiếp đặc biệt vui mừng”. Hiểu Nguyệt phải thừa nhận không biết tại sao tâm tình của vị hoàng đế này chuyển biến quá nhanh. Có điều nàng cũng không có biện pháp không chế chính mình xem hắn là một Đế quân đang cùng nàng nói chuyện, mà chỉ là một người bình thường mà thôi. “Ôi, đây là hậu quả của việc sống trong một đất nước tự do dân chủ hơn hai mươi năm. Đỗ Hiểu Nguyệt, đây là thời đại phong kiến, tư tưởng dân chủ của ngươi có thể đem đến phiền toái cho bản thân đó”, Hiểu Nguyệt thầm than trong lòng.

“Trẫm thật sự không rõ, các phi tử khác ai cũng hy vọng được Trẫm sủng ái, nhưng nàng lại e sợ, thấy Trẫm tránh còn không kịp lại còn rất vui khi bị cấm túc. Chẳng lẽ nàng không để ý sự sủng ái của Trẫm một chút nào sao?” Đàm Văn Hạo cười yếu ớt, tay trái dựa vào cạnh bàn, đồng thời ngẩng đầu, có vẻ lơ đãng nhưng mắt lại nhìn chằm chằm Hiểu Nguyệt.

“Ách…” Hiểu Nguyệt tự nhiên thấy được vẻ mặt của Đàm Văn Hạo, trong mắt ánh lên một tia tính toán – hắn là Hoàng đế, dù hiện tại đang nói chuyện với mình có vẻ ngang hàng nhưng nhìn thần sắc đó phải cẩn thận một chút, bảo đảm an toàn tính mạng mới là quan trọng nhất. “Thần thiếp không phải không để ý đến sự sủng ái của người, chỉ vì thần thiếp tự biết phận mình không có dung mạo cũng không biết cách tạo niềm vui cho người. So với các loài hoa muôn sắc khắp nơi trong hoàng cung thiếp chỉ là một loài cỏ dại bình thương. Cho nên, Hoàng thượng không sủng ái thần thiếp, thần thiếp không một lời oán hận. Thiếp thật sự vui vẻ khi được ở trong cung, có thể ngẫu nhiên gặp mặt Hoàng thượng, đối với thần thiếp mà nói như vậy đã đủ rồi”. Ôi, tại sao những lời này càng nói càng khó nghe vậy? Mà thôi, trước mặt hắn đành phải nịnh nọt một chút – chung quy không thể nói: ta không cần sự sủng ái của ngươi!

“Thật không?”, Đàm Hạo nghiêng đầu lại gần nhìn Hiểu Nguyệt, thanh âm mập mờ hỏi.

“Ách… Đương nhiên”, Hiểu Nguyệt muốn chuyển đi chỗ khác nhưng lại cảm giác được không nên làm như vậy, liền nhẫn nại, khó chịu nhìn khuôn mặt tuấn tú đột nhiên được phóng đại sát bên mặt, nhẹ giọng trả lời.

“Ừ”, Đàm Văn Hạo ngồi thẳng dậy, gật đầu như là vừa giác ngộ ra điều gì “xem ra là Trẫm đã bỏ rơi Hoàng hậu nương nương. Vậy nhân tiện đêm nay Hoàng hậu nương nương thị tẩm đi”.

“Hả”, Hiểu Nguyệt tuyệt đối không ngờ tới việc Đàm Văn Hạo đột nhiên truyền mình thị tẩm. Trong nhất thời cảm thấy hắn đang giăng bẫy mà mình lại vô tình bước thẳng vào trong chiếc bẫy đó. Ôi, Đỗ Hiểu Nguyệt ơi là Đỗ Hiểu Nguyệt, mày đúng là đồ ngu, Đàm Văn Hạo vốn đã thành tinh, mày lại buông lòng cảnh giác với hắn, nãy giờ không chịu rút lui giờ thì thiệt thòi rồi.

“Lưu công công”, Đàm Văn Hạo không để ý đến vẻ mặt đang ngây ra của Hiểu Nguyệt, lớn tiếng hô.

Nghe hoàng thượng truyền gọi, Lưu công công vội vàng đi vào lương đình. Đàm Văn Hạo liền nói “Truyền chỉ xuống, đêm nay đến Chiêu Dương cung”.

Lưu công công vui vẻ lĩnh mệnh đi, ngay cả Hồng Trù và Thanh Trúc cũng bị gọi theo. Hiểu Nguyệt tiềm thức nuốt nước miếng, đồng thời cũng nuốt vào ý định muốn gọi Lưu công công trở lại. “Hoàng thượng!”, không thể gọi Lưu công công trở lại nhưng có thể cùng người vừa ra lệnh này thảo luận, “Hoàng thượng, hôm nay thần thiếp nhất thời sai lầm làm cho Lý muội muội bị ủy khuất, thần thiếp cho rằng Hoàng thượng hay là đi thăm Lý muội muội đi”.

“Hoàng hậu không phải đang mệt sao?” Đàm Văn Hạo đứng lên, không để ý đến lời nói của Hiểu Nguyệt, tiếp một câu “bây giờ về Chiêu Dương cung đi”.

Hắn,…hắn là loại người gì vậy, không bao giờ chịu nghe lời ai nói? Xem bộ dáng của hắn thật sự là muốn đến Chiêu Dương cung? Nếu hắn đi thật thì phiền toái rồi. Lần này mình dùng lý do gì để từ chối đây? Không lẽ dùng kế cũ? Cùng một lý do mà dùng đến hai lần thì thật không sáng suốt! Vậy…vậy bây giờ nên làm gì? Chằng lẽ đêm nay phải chân chính thực hiện nghĩa vụ vợ chồng? “Này”, Hiểu Nguyệt hoảng hốt, chạy hai bước chắn trước mặt Đàm Văn Hạo, sắc mặt khó coi, thậm chí còn có chút tức giận.

“Hoàng hậu có chuyện muốn nói với Trẫm?” hắn trễ mắt, chọn mi, thậm chí có vài tia trêu chọc.

“Không có!” Hiểu Nguyệt hít một hơi thật sâu, ánh mắt kiên định, “Thần thiếp cung nghênh Hoàng thượng đến Chiêu Dương cung!”. Suy nghĩ một chút, nơi này không phải là nơi an toàn để nói chuyện, hơn nữa hắn muốn đến CHiêu Dương cung vậy thì đến đó nói. Dù sao tiến cung lâu như vậy, hắn thủy chung cũng không nhìn đến mình, đêm nay đột nhiên đổi tính có lẽ là có nguyên nhân, dựa vào điểm này có thể đấu được rồi, hừ, lộc tử thùy thủ (*) còn chưa biết.

(*) Lộc tử thùy thủ: chẳng biết hươu chết vào tay ai => chẳng biết ai thắng ai.

Từ lúc tiến cung đến nay, đây là ngày mà Hồng Trù cùng Thanh Trúc cao hứng nhất. Ban ngày, biểu hiện Hiểu Nguyệt tại quốc tiệc làm cho người của Chiêu Dương cung lên mặt, oai phong. Buổi tối, Hoàng thượng lại cùng nàng trở về Chiêu Dương cung, xem tình hình này, Hoàng thượng sẽ ở lại đây đêm nay.

“Hôm nay tiểu thư rốt cục cũng hàm ngư xoay người rồi (*)”, Thanh Trúc khép cửa phòng tủm tỉm cười nói với Hồng Trù, “Hoàng thượng nhất định đã phát hiện ra sự thông minh của tiểu thư, cảm giác được tuy tiểu thư không phải là người đẹp nhất trong cung nhưng không bình thường giống như đám bình hoa di động kia! Hồng Trù, tỷ có thấy tại quốc tiệc tiểu thư chỉ nói vài câu với ba vị quý phi đã làm cho sắc mặt các nàng rất khó coi”.

“Tỷ có cảm giác hôm nay tiểu thư đùa hơi quá, chỉ sợ gây hoạ”, Hồng Trù lo lắng đóng cửa, thở dài một hơi “Tiểu thư tại sao lại nói những chuyện này, lại nói rất chi tiết cả địa điểm nữa chứ. Tỷ thấy nàng ta coi quá nhiểu gió trăng tiểu thuyết bị tẩu hoả nhập ma rồi, không chịu xem mình đang ngồi ở đâu thuận miệng mà nói ra”.

“Nhưng tiểu thư làm vậy mới có thể gia tăng uy thế, thuyết phục người khác”, Thanh Trúc thay Hiểu Nguyệt giải thích, “Muội đoán Tiểu thư chỉ thuận miệng nói, cũng không ai chăm chăm đi tra xét từng từ đâu”.

“Thanh Trúc, muội nghĩ quá đơn giản rồi, trong hoàng cung nhiều người lắm miệng, chỉ sợ không ít người ngồi mà phân tích từng từ trong tác phẩm văn chương đó hả”, Hồng Trù nghiêm túc nói, “Bản thân tỷ cảm thấy Tiểu thư là cố tình làm vậy, nàng không phải thường xuyến nói muốn trải qua cuộc sống thanh tĩnh sao? Muội nghĩ xem, mặc dù Tiểu thư hiện giờ chỉ là Hoàng hậu trên danh nghĩa nhưng các phi tử luôn tới đây nói chuyện tán dóc, tiểu thư dù ngoài miệng không nói gì nhưng nàng nhất định là rất phiền lòng. Cho nên rất có khả năng Tiểu thư muốn tìm một nói yên tĩnh hơn, sau đó mỗi ngày hỗn ăn, hỗn uống mà sống đến già”.

“Một nơi an tĩnh hơn? Trong hoàng cung này còn chỗ nào an tĩnh hơn Chiêu Dương cung nữa đâu?” Thanh Trúc khó hiểu hỏi.

“Lãnh cung đó”, Hồng Trù đương nhiên nói “Tỷ nghe các cung nữ nói, lãnh cung là nơi chuyên nhốt các phi tử vi phạm cung quy, đây là nơi yên tĩnh và âm thầm nhất trong cung, căn bản là thường ngày không có ai đến nơi này”.

“Ách…Hồng Trù!”, Thanh Trúc nắm tay Hồng Trù khẩn trương hỏi “Tỷ nói xem, Tiểu thư đang tìm mọi cách để được đến lãnh cung vì thế nàng mới không phân nặng nhẹ mà nói như thế, muốn rước hoạ vào thân?”

“Việc này… tỷ đoán là như vậy”, Hồng Trù cũng không khẳng định mà chỉ do dự nói, “Nhìn bộ dáng của Hoàng thượng hình như cũng không tức giận, nên không biết tiểu thư có tìm mọi cách thêm dầu vào lửa để đạt đến mục đích, tỷ cũng không rõ, chỉ là…”, Hồng Trù nhìn thoáng qua cánh cửa đang đóng chặt nói tiếp “chỉ là, tỷ có thể khẳng định, nếu như đêm nay Hoàng thượng thật sự lưu lại Chiêu Dương cung, từ ngày mai nơi này sẽ không còn an tĩnh nữa”.

“Đúng vậy”, Thanh Trúc cũng quay đầu nhìn cánh cửa, thở dài một hơi “Nếu như không còn an tĩnh, xem tiểu thuyết cũng mất vui rồi”.

“Đi thôi”, Hồng Trù vô lực nói với Thanh Trúc, vỗ vỗ vai nàng, cười nói “Xem ra Tiểu thư thật là đã dạy hư muội, bây giờ trong đầu muội ngoài gió trăng tiểu thuyết không còn nghĩ gì khác nữa hả? Dù cho ngày mai thế nào, tóm lại, tiểu thư có thể được sủng mới là điều quan trọng nhất – Muội cũng không muốn Tiểu thư phải sống cô quả cả đời chứ!”.

“Đương nhiên không muốn” Thanh trúc theo sát sau Hồng Trù, nhưng miệng cũng không nhàn rỗi, “Hồng trù, tỷ nói xem, đêm nay Hoàng thượng thật sự sủng hạnh tiểu thư sao?”

“Việc này còn phải hỏi? Muội xem Hoàng thượng không phải đã đến đây rồi sao?” Hồng Trù vừa đi vừa trả lời, thanh âm cũng càng lúc càng xa, cho đến khi biến mất.

——————

Nhìn cửa phòng đang đóng cùng người đang ngồi ở tháp thượng, dưới ánh nến hắn mang một cảm giác âm u làm cho Hiểu Nguyệt cảm thấy bị áp bức. Đế quân chính là Đế quân, quả nhiên khí chất không giống những người khác.

“Hoàng hậu muốn nói gì với Trẫm?”, vừa rồi tại hoa viên nàng có vẻ muốn nói gì đó rồi lại thôi, mà khi về đến Chiêu Dương cung, nàng sai hai nha đầu cận thân mang tất cả các cung nữ đi xuống, lại phân phó không cho phép quấy rầy, hình như nàng đang chuẩn bị tâm lý muốn cùng mình đàm phán. Đáng tiếc nàng chỉ đứng xa xa nhìn mình không nói chữ nào, nàng đang nghĩ gì? Đang nghĩ làm sao để “bảo toàn trinh tiết” hay lại muốn sử dụng chiêu cũ để đón tiếp mình? Thật nghĩ không ra nàng muốn gì, chỉ còn cách mở miệng hỏi phá vỡ trầm mặc.

“Đàm Văn Hạo, chúng ta đàm phán đi”, Hiểu Nguyệt quyết tâm nói, có một số việc nhất định phải làm, dù sao hoàng đế đối với mình vô tình, mình đối với hoàng đế cũng vô nghĩa, tiến cung làm hoàng hậu có lẽ chỉ là nước cờ làm hoàng gia yên tâm của Đỗ Khang Viễn, mà Đỗ Khang Viễn cũng không dùng đến quân cờ này làm chuyện của hắn. Bên này Hoàng đế cũng lạnh lùng với nàng, bởi vậy quân cờ Đỗ Hiểu Nguyệt này đối với cả Hoàng đế và Đỗ Khang Viễn đều vô dụng, có cũng được mà không có cũng không sao. Cho nên, Hiểu Nguyệt cảm giác được cuộc đàm phán này nàng nắm chắc phần thắng, như vậy không chỉ có thể bảo toàn trong sạch, có lẽ còn giúp cho cuộc sống của mình sau này thêm an nhàn, tự tại.

“Hừ, lá gan thật không nhỏ, cư nhiên có dũng khí gọi tên của Trẫm”, Đàm Văn Hạo nhếch mi trong mắt có vài phần tức giận.

“Nếu đã làm đàm phán, tự nhiên là phải dùng thân phận ngang hàng”, Hiểu Nguyệt ngồi xuống ghế trước mặt Đàm Văn Hạo, thuận tay sửa lại trang phục, giương mắt nhìn hắn, khoé miệng khẽ cười “Ngài cũng có thể gọi thẳng tên ta”.

Bình tĩnh, thong dong, đây mới chính là Đỗ Hiểu Nguyệt! Dù nàng đang ngồi trên ghế thấp hơn mình, nhưng toàn thân trên dưới đều toát ra khí chất giống như nàng với mình ngang hàng. “Sao nàng nghĩ ta muốn đàm phán cùng nàng?”, nhìn Hiểu Nguyệt như vậy Đàm Văn Hạo tự giác mà sửa lại ngôi vị.

“Ha hả!” Hiểu Nguyệt nhẹ giọng cười, ngữ khí tự nhiên mà kiên định “kỳ thật ngài đang tò mò, một nữ tử bình thường lại cả gan dám cùng đương kim hoàng thượng đàm phán, mà giữa hai người có thể đàm phán chuyện gì?” Nói tới đây, nàng cố ý dừng một chút, thấy Đàm Văn Hạo hình như rất có hứng thú nghe, liền nói tiếp “bất quá, vấn đề này ta tạm thời chưa trả lời ngài vì còn có mấy việc muốn hỏi – những việc này quyết định đến sự thành công của cuộc đàm phán lần này”.

“Haha, chưa chuẩn bị tốt mà dám tới đàm phán, nàng cũng quá tự tin rồi”, hắn nhẹ nhàng buông một câu mang theo vài phần trêu chọc.

Hiểu Nguyệt chép miệng khẽ nói “có một số việc, không nhất định phải toàn bộ biết hết, mắc gì không dùng đến phán đoán tâm lý?”

“Phán đoán tâm lý?”, nghe nàng thì thầm Đàm Văn Hạo liền nhắc lại?

Không để ý tới việc Đàm Văn Hạo vừa nghe mình thì thầm, Hiểu Nguyệt tiếp tục nói “Đàm…Hoàng thượng, ngài có thể nghe ta nói cho hết lời rồi mới bình luận được không?” Thấy ánh mắt đồng ý của hắn, Hiểu Nguyệt tiếp tục “Dù ta chưa từng tiếp xúc với những người trong triều nhưng thông qua hậu cung ta cũng đoán được vài phần thế cục của triều đình:

Điểm thứ nhất: ta cùng tiến cung với vài quý phi đều là nữ nhi của các trọng thần triều đình, từ đây có thể đoán được Hoàng thương đang mượn sức của các đại thần.

Điểm thứ hai: dựa vào thái độ đối xử của hoàng thượng với ta và các vị phi tử và tình hình của ngày tuyển phi có thể suy ra, Hoàng thượng rất không hài lòng với Đỗ tể tướng.

Điểm thứ ba: Thái hậu không đem Phượng ấn giao cho ta, có thể thấy được Hoàng thượng cùng Thái hậu đối với Hoàng hậu như ta có điều cố kỵ. Có thể nói, ngài không muốn cho người của Đỗ gia đang nắm giữ binh quyền, pháp quyền lại tiếp tục nắm giữ luôn quyền lực hậu cung.

Điểm thứ tư: Hoàng thượng ra sức sủng ái Lý Thiên Nhu, Mã Tuyết Mạn và Đồng Như Sương, với những nam nhân bình thường khác mà nói, sủng ái ba người thiếp chỉ vì thích họ mà thôi; nhưng với Hoàng thượng mà nói ta cho rằng việc sủng ái này chỉ có hai lý do: một là hoàng thượng đơn thuần rất thích ba vị mỹ nữ này, hai là hoàng thượng đang lợi dụng để mượn sức của phụ thân các nàng. Nếu là lý do thứ nhất, ta không có gì để nói; nhưng nếu là lý do thứ hai thì rất dễ đoán ra Lý thượng thư cùng Mã thượng thư và Đồng thị lang không phải là tâm phúc của Hoàng thượng! Trở lại với Liễu Mộng Nam, trong mắt ta, nàng không nên thuộc về hậu cung, nàng ấy chỉ thích hợp với chiến trường – ta nhận ra được trong mắt nàng có một khát vọng, khát vọng thi triển anh tài, cống hiến cho đất nước! Có lẽ điều này ảnh hưởng từ phụ thân của nàng, chỉ tiếc ở thời đại này Hoa Mộc Lan không phải nữ tử nào cũng có thể làm. Mặc dù ta không biết Liễu tướng quân thuộc phe nào, Đỗ gia, Hoàng gia hay trung gian nhưng Liễu Mộng Nam cũng bị trở thành một quân cờ đưa vào cung.

Điểm cuối cùng: Ta chỉ phân tích một chút thôi về vai trò của Đỗ Hiểu Nguyệt trong mắt Hoàng thượng và Đỗ gia. Đỗ Hiểu Nguyệt tiến cung, ta đoán chỉ là kế hoãn binh, đối với Đỗ gia mà nói là để trấn an hoàng thượng; còn đối với Hoàng thất phong Đỗ Hiểu Nguyệt làm hoàng hậu cũng là vì trấn an Đỗ gia. Dựa vào thế lực của Đỗ gia nhất định đã tạo nên áp lực cho hoàng thượng, từ xưa đến nay tranh giành quyền lực đế vương triều đại nào lại không có? Kẻ thắng làm vua, kẻ thua làm giặc, việc tranh giành lần này, ai thắng ai thua còn chưa biết được. Từ hậu cung phi tử của hoàng thượng phân tích có thể thấy bên nào lôi kéo, tranh thủ được quyền lực của phe trung gian sẽ là người chiến thắng.

Hoàng thượng, ngài nói xem ta phân tích có chính xác không?”

Sau khi Hiểu Nguyệt dứt lời, Đàm Văn Hạo chỉ trầm mặc không nói, ánh mắt thâm trầm suốt nửa ngày mới cười nhẹ một tiếng “Nàng cho rằng nàng phân tích đúng sao?”

Nghe thanh âm trào phúng của Đàm Văn Hạo, Hiểu Nguyệt cũng có chút trầm mặc, hắn vốn là một đế quân bị một người phụ nữ đoán trúng tâm tư có lẽ sẽ cảm thấy mất mặt.

“Đúng hay sai đối với ta cũng không phải là một việc lớn”, Hiểu Nguyệt cười nói “Ta chỉ muốn nói đế vương chi tranh không nhất thiết phải tìm chỗ dựa từ hậu cung mà thôi”. Nói trắng ra là nàng xem thường Đàm Văn Hạo vì đạt được mục đích chính trị mà đem một đám phụ nữ vô tội kéo vào sự tranh đấu nơi hậu cung. Hiểu Nguyệt từng xem qua lịch sử của Phỉ Á quốc, khi cha của Đàm Văn Hạo là Trung Võ đế cai trị thì Phỉ Á quốc đã đạt đến cực thịnh, đất nước thái bình, quốc thái dân an. Chỉ vì Trung Võ đế mất quá sớm, khi đó Đàm Văn Hạo mới được phong làm thái tử hai năm. Ban đầu khi hắn kế vị dù chưa gặp nạn ngoại xâm đe dọa hoàng quyền như lại phải đối đầu với nội loạn âm thầm diễn ra ngày đêm.

Trong việc này không thể không nhắc đến Tể tướng Đỗ Khang Viễn. Trung Võ đế từng nói “Tử Nhạc (tên chữ của Đỗ Khang Viễn) là một kỳ tài, trong triều làm quan ra trận làm tướng. Tầm nhìn sâu xa, có thể bảo vệ đất nước nhưng cũng là một tai hoạ của nước nhà”. Nói cách khác, lúc Trung Võ đế còn đương thời đã biết nếu như một ngày nào đó Đỗ Khang Viễn muốn mưu phản đối với giang sơn của Đàm gia là một tai hoạ lớn. Sau khi Trung Võ đế băng hà một năm, Đỗ Khang Viễn đã gần như khống chế toàn bộ pháp quyền, trong triều bồi dưỡng tay chân của mình, hơn nữa dựa vào gia thế phu nhân của hắn đã làm cho Đỗ Khang Viễn như hổ mọc thêm cánh, càng ngày càng có tiềm lực mưu phản.

Nếu như dựa vào quy luật phát triển của các triều đại, thì khi một quốc gia đạt đến thời kỳ cực thịnh sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh tương tự như Phỉ Á quốc: ngoại xâm, hoạn quan tiếm quyền, nội chiến tranh giành ngai vàng. Nếu như người kế vị xử lý tốt những vấn đề này thì Vương triều có thể tiếp tục phồn vinh, còn nếu không xử lý tốt thì Vương triều sẽ tàn lụi trong một ngày không xa. Bây giờ Phỉ Á quốc đang gặp phải vấn đề thứ ba nội chiến tranh giành ngai vàng.

“Nàng nói là Trẫm dựa vào phụ nữ bảo trụ giang sơn?”, Đàm Văn Hạo lạnh lùng nói.

Xem ra đã kích thích hắn rồi, “Nếu ngài cho rằng nói như vậy không xui xẻo thì đúng đó”, Hiểu Nguyệt cười cười, miễn cưỡng nói.

“Nàng…”, Đàm Văn Hạo chán ghét nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng dựa vào cái gì mà nói huỵch toẹt vào vết thương lòng của hắn?

“Kỳ thật đây cũng chỉ là một loại thủ đoạn chính trị thôi”, Hiểu Nguyệt thoải mái nói, nhưng lại không cách nào đối diện với khí thế không giận mà uy của Đàm Văn Hạo nên đứng lên đi tới trước nến nghịch nghịch tim đèn “trong lịch sử cũng có rất nhiều người từng làm qua, hai nước cùng kết thông gia, nạp nữ nhi của các đại thần vào cung làm hoàng hậu, làm phi, tống con cái đến các địa phương trong nước để đổi lấy sự bình yên. Chỉ tiếc cho một đám phụ nữ hoang mất thanh xuân, hoang mất cuộc đời, hoang mất tất cả. Ta không cho rằng dùng thủ đoạn này là đáng xấu hổ nhưng cũng không hoan nghênh cách làm này”.

“Nàng thật sự nghĩ vậy?”, thanh âm không nóng không lạnh vang lên làm cho người ta không rét mà run.

“Không có biện pháp bởi vì ta cũng chính là một trong những phụ nữ đó. Tất cả là do số mệnh bất hạnh, một tiểu nhân vật như ta mà cũng trở thành món hàng bị người lợi dụng”, Hiểu nguyệt tuỳ hứng cười ung dung đi tới trước mặt Đàm Văn Hạo “cho nên, trong tình huống này ta không thể không vì tương lai của mình mà đàm phán. Mặc dù cùng hổ mưu da thật nguy hiểm nhưng chung quy so với ngồi chờ chết thì vẫn tốt hơn nhiều”.

Hôm qua, Tương Lương cùng Đinh Anh Uy tiến cung. Suốt một tiếng, Tương Lương ngoại trừ khóc chỉ nói hai ba câu an ủi Đỗ Hiểu Nguyệt, thời gian còn lại Đinh An Uy dùng để giản dạy đạo lý với Hiểu Nguyệt, nào là phải phụng dưỡng tốt cho thái hậu, chú ý tranh đấu với các phi tử trong hậu cung, tranh thủ sự sủng ái của hoàng thượng, sớm sinh long tử thậm chí còn tặng cho Hiểu Nguyệt một cuốn Xuân cung đồ, còn nói nếu muốn biết những phương pháp đặc biệt để quyến rũ hoàng thượng thì cứ hỏi nàng ta sẽ nhiệt tình trợ giúp. Những lời này người ngoài nghe còn tưởng đây là những lời lẽ quan tâm, yêu thương của người thân trong gia đình. Nhưng Hiểu Nguyệt biết được thâm ý sâu xa trong đó: cung quy có quy định, sau khi phi tử tiến cung ba ngày người thân có thể vào cung thăm hỏi. Vì thế người thân của các phi tử khác sau ba ngày đó đã lục tục tiến cung thăm hỏi, nhưng Hiểu Nguyệt tiếng cung hơn nửa tháng người của Đỗ gia chưa một lần ghé thăm, sau khi nàng hết thời gian cấm túc Đỗ gia cũng không thấy thăm hỏi. Lễ tết, thân nhân của các phi tử khác đều đưa tới quà tặng còn Hiểu Nguyệt đừng nói quà tặng ngay cả một cái lông gà còn chưa có. Cuối cùng thái hậu thấy vậy nên mới mang tặng nàng vài thứ, tuy nói là bị cấm túc nhưng Hiểu Nguyệt ăn tết cũng được đầy đủ.

Đối với việc này, Hiểu Nguyệt không một câu oán hận: Tương Lương vốn chỉ là nhị phòng (vợ hai), nếu như Đỗ Khang Viễn cùng Đinh Anh Uy không cho phép dù nàng muốn tiến cung thăm Hiểu Nguyệt cũng không thể. Đỗ Khang Viễn đối với đứa con gái có cũng như không dĩ nhiên là chẳng quan tâm còn Đinh Anh Uy thì càng khỏi phải nói, trước khi tiến cung đã nói kháy nàng ta vài câu, chỉ sợ đến giờ còn căm ghét Hiểu Nguyệt.

Chỉ là, tại sao hôm qua Đinh Anh Uy lại đột nhiên tiến cung? Còn nói cảnh giác với những người xung quanh, tránh làm những hành vi quá khích, hai ngày sau sẽ trở lại thăm, động cơ của nàng ta thật sự làm cho người ta nghi hoặc.

Mà hôm nay hành vi của Đỗ Khang Viễn càng kỳ quái hơn, mặt mũi của Lý thượng thư hôm nay bị mình chà đạp, thấy ánh mắt của Lý thương thư thì rõ ràng muốn làm cho ra lẽ, nhưng sau khi Đỗ Khang Viễn nói một câu hắn liền im lặng, chỉ hậm hực đứng nhìn. Đỗ Khang Viễn hôm nay tự nhiên đổi tính chịu khó giúp nàng, đừng nói là do phụ tử tình thâm, hắn vì nữ nhi giải nạn, thật khó nghe.

“Xem ra, nàng đã cảm giác được có cái gì đó uy hiếp nên nàng quyết định không trầm mặc tiếp?”, Đàm Văn Hạo bỏ qua cách nói ngỗ nghịch của Hiểu Nguyệt, chỉ thuận miệng rút ra kết luận.

“Cũng không phải”, Hiểu Nguyệt trả lời mơ hồ vì có một số việc nàng hiện tại vẫn chưa rõ, “mặc kệ động cơ của ta thế nào, ta chỉ muốn nói những gì ta muốn đàm phán với ngài vốn là trăm lợi mà không có một hại nào cả”.

“Nói nghe thử xem!”

“Tốt thôi! Đàm phán vốn là song phương, Hoàng thượng có thể nghe thử”, Hiểu Nguyệt ngồi xuống, sắc mặt bình tĩnh “dựa vào cục diện hiện tại trong triều cùng tình thế trong hậu cung, Hoàng thượng đối với hậu phi cực lực sủng ái chỉ sợ cũng không thể lôi kéo thế lực trung gian. Thế lực của Đỗ Khang Viễn trong triều không chỉ mới có trong ngày một, ngày hai muốn qua cầu rút ván không thể rút một lần là được, nhất định sẽ có khó khăn. Mà hậu cung, các vị phi tử bắt đầu ghen tuông, chỉ sợ hoàng thượng triều chính còn chưa ổn định mà hậu cung cũng bắt đầu phát hoả. Kỳ thật đây chỉ là những việc nhỏ, quan trọng là giải quyết vấn đề tranh giành vương vị. Không biết Hoàng thượng đã từng nghĩ tới việc vì sao quyền thế của Đỗ Khang Viễn ngày càng bành trướng hay chưa?

Quyền lực trung tâm của một đế chế tập trung ở trung ương, nhưng quá tập trung sẽ làm cho công việc của đế quân gia tăng, vì thế mới có chức thừa tướng cùng hoàng thượng san sẽ bớt chính sự. Cho nên vai trò của thừa tướng không phải là do ý muốn của một người mà là do tình hình thực tế của đất nước tạo thành. Có điều, phàm là con người thì ai cũng tham lam, tuy trên vạn người nhưng lại dưới một người, tự nhiên sẽ có một ngày bất mãn muốn tranh quyền lực đế vương”.

“Ý của nàng là Trẫm phải thu hồi tất cả quyền lực trong tay?”

“Nếu như ngài không sợ mệt thì có thể làm vậy! Bất qua, ngài có thể sẽ sớm quy tiên” Hiểu Nguyệt thản nhiên cười “Huỷ bỏ chức vụ Thừa tướng, thu hồi tất cả quyền lực sẽ làm cho khối lượng công việc của Hoàng thượng tăng lên. Mà thu hồi những quyền lực đã cho thì rất khó, bất quá có thể dùng phương pháp khác để cứu vãn tình thế, chẳng hạn như phân quyền cùng chế tài”.

“Phân quyền cùng chế tài?”, Đàm Văn Hạo nhẹ nhàng lập lại, mặc dù sắc mặt vẫn bình tĩnh nhưng trong mắt lại loé lên tia hưng phấn “có thể nói rõ hơn một chút không?

“Việc này rất đơn giản”, Hiểu Nguyệt cảm thấy hơi khát nước nên đứng lên rót hai chén trà, thuận tay đưa qua bên cạnh cho Đàm Văn Hạo, sau đó trở lại vị trí cũ, một hơi uống hết rồi mới nói

“Bất quá nguyên tắc cụ thể của mấy cái này ta không thể nói được, nhưng vận dụng thì bản thân ta có thể làm được. Mượn chế tài nói trước đi: Quyền lực của Đỗ Khang Viễn sở dĩ có thể uy hiếp hoàng quyền là vì trong triều chưa có người nào có quyền lực uy hiếp đến hắn. Nếu như Hoàng thượng nâng đỡ một người có thực quyền, làm cho hắn cảm giác có nguy cơ cạnh tranh, hắn tự nhiên sẽ không chú ý đến hoàng quyền nữa mà phải cố gắng tranh đấu với quyền lực mới này. Có điều khi thực hiện phương pháp này phải chắc rằng cả Đỗ Khang Viễn và người ngài sẽ chọn cả hai phải cùng trung thành với hoàng thượng. Nếu một trong hai người không còn hướng về ngài để tranh giành quyền lực thì hắn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc và người kia sẽ không còn ở thế cạnh tranh, hắn sẽ nhanh chóng trở lại tranh với ngài. Dựa vào thế cục trong triều hiện này hiển nhiên Đỗ Khang Viễn không còn trung thành với hoàng thượng, nhưng cũng không tỏ vẻ là không hướng về hoàng thượng đúng không? Cho nên khi tiến hành chế tài, quyền lực của Đỗ Khang Viễn sẽ bị một quyền lực khác khống chế, cạnh tranh”.

“Còn phân quyền như thế nào?”

“Haha, cái này phải giải thích cụ thể rồi”, Hiểu Nguyệt lấy tay vân vê vạt áo “hơn nữa Hoàng thượng phải đáp ứng điều kiện của ta thì ta mới nói được! Nếu bây giờ ta nói hết với ngài, rồi sau đó mới đề cập điều kiện chỉ sợ Hoàng thượng không đồng ý – ta không muốn lãng phí đầu óc đâu”.

Nhìn thái độ lơ đãng của Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo cũng trầm tĩnh lại, nghiêng người dựa vào tháp thượng “nói cho ta nghe điều kiện của nàng”.

“Kỳ thật điều kiện rất đơn giản: sau khi Hoàng thượng bình định trong triều, xin phóng ta ra khỏi cung! Đương nhiên, điều kiện để được xuất cung là ta sẽ tự nguyện làm thư ký và quân sư cho ngài: ta có thể giúp ngài ổn định hậu cung, làm cho hậu viện bớt tranh đấu ồn ào, không phát đại hoả – dù thái hậu chưởng quản hậu cung rất tốt nhưng có một số việc thái hậu không thể làm được. Hơn nữa sau khi ổn định hậu cung ta có thể giúp ngài ra kế sách bình định thế cục trong triều. Có lẽ ngài cho rằng ta chỉ là một người nữ lưu không biết gì nhưng xin hãy tin tưởng ra, nhìn người không chỉ dựa vào tướng mạo, đại dương bao la ngài đâu thể cân đong đo đếm? Nếu như ngài đáp ứng điều kiện của ta, chúng ta bây giờ sẽ chuyển từ quan hệ vợ chồng sang hợp tác”.

“Tại sao nàng tự tin cho rằng Trẫm sẽ đáp ứng điều kiện này?”, Đàm Văn Hạo nhếch mày hỏi, “Còn nữa, Trẫm dựa vào cái gì để tin tưởng lời nàng nói, nên nhớ rằng Đỗ Khang Viễn là phụ thân của nàng”.

“Tự tin? Ta không có tự tin, chỉ là muốn thử vận khí của mình thôi!”, Hiểu Nguyệt bình tĩnh nói “các người muốn lật đổ Đỗ Khang Viễn phải mất thời gian 2 năm, nhưng nếu có ta trợ giúp ta tin tưởng chỉ cần một năm là thành công! Chẳng lẽ ngài không muốn nhanh chóng diệt trừ hậu hoạn? Về phần ta vì sao lại giúp ngài mà không giúp Đỗ Khang Viễn, vấn đề này rất đơn giản, bởi vì hợp tác với ngài ta mới có thể đạt được mục đích của mình. Tóm lại, việc hợp tác của chúng ta là theo nhu cầu, đôi bên cùng có lợi”.

Hiểu Nguyệt không có tình phụ tử với Đỗ Khang Viễn không phải vì nàng lãnh huyết mà là do trong mắt Hiểu Nguyệt, hắn chỉ là phụ thân của khối thân thể này không phải của Tô Hiểu Nguyệt. Hơn nữa, mười năm qua hắn không đoái hoài gì đến Đỗ Hiểu Nguyệt, sau khi nàng nhập hồn rồi mới tìm đến ra vẻ cha hiền lợi dụng nàng để đạt được mục đích của hắn. Hắn có thể lợi dụng chính nữ nhi của mình, như vậy thì một người vốn không phải nữ nhi của hắn tại sao không thể vì tự do của mình mà đem hắn làm điều kiện trao đổi?

Nghe Hiểu Nguyệt trả lời, Đàm Văn Hạo đánh giá người phụ nữ trước mắt mình, nàng chỉ mang vẻ mặt bình tĩnh mà nhìn mình, trong mắt không có lấy một tia băn khoăn, dường như việc sinh tử của Đỗ gia không can hệ gì đến nàng. Trước kia, nàng đã trải qua cuộc sống như thế nào mà ngay cả tình thân cũng không màng đến, nhẫn tâm chỉ vì mục đích của mình?

“Nàng có từng nghĩ tới, nếu như Đỗ Khang Viễn thất bại, có thể mang họa đến cho Đỗ gia? Mà nàng đừng quên, nàng cũng họ Đỗ!”, nếu như trực tiếp hỏi nàng và Đỗ Khang Viễn có gút mắt gì, chắc hẳn nàng sẽ không nói ra.

Tai họa cho Đỗ gia? Hiểu Nguyệt thấy trước mắt tối sầm, đối với Đỗ gia người mà nàng không yên tâm nhất chính là Tương Lương, một người tinh khiết, mềm yếu như nước, vì bị Đinh Anh Uy áp bức sắp trở thành một phụ nữ khô héo. “Đỗ Khang Viễn chỉ là tiếm quyền chút thôi chưa đến nỗi phải tru di cửu tộc cũng như phạm vào tội chết. Ta dĩ nhiên sẽ không tự đưa mình vào mộ phần”, tuy nói những lời này Hiểu Nguyệt vẫn có chút không tự tin, nàng cũng không phải rất rõ quyền lực của Đỗ Khang Viễn hiện tại đã đến trình độ nào rồi. Nhưng Hiểu Nguyệt cũng ngu đến mức nói ra việc này, trong pháp luật của Phỉ Á quốc nếu phạm vào tội phản loạn, chỉ cần không bị tru di cửu tộc thì nữ tử trong gia đình bị hạ xuống thành nô tì còn nam giới thì bị đầy ra biên cương. Mà tội của Đỗ Khang Viễn chắc là không đến nỗi bị tru di cửu tộc.

“Thì ra nàng đã tính toán toàn diện”, Đàm Văn Hạo không khỏi bội phục Đỗ Hiểu Nguyệt tâm tư sâu xa, có điều nàng đối đãi với gia đình lạnh lùng vô tình, đúng là có phong phạm của gia tộc đế vương. Nhưng nàng không phải hoàng thất, chẳng lẽ khát vọng xuất cung lớn như vậy sao? Vừa nghĩ tới đây tâm trạng Đàm Văn Hạo có một cảm giác khó chịu.

“Hoàng thượng, ngài có đồng ý với sự hợp tác của chúng ta không?”, Hiểu Nguyệt dò hỏi. Đàm Văn Hạo vẫn chưa bày tỏ thái độ đồng ý với điều kiện này làm cho nàng có cảm giác bất an. Người ta thường nói tâm của Hoàng thượng rất khó đoán, dù nàng nắm chắc mười phần nhưng trước đó đã chọc giận hắn chỉ sợ hắn không chấp nhận đề nghị này. Có điều nếu ban đầu không kích thích làm cho hắn giận thì hắn lại càng không chịu đồng ý.

“Nàng muốn áp dụng điều kiện này như thế nào?”, Đàm Văn Hạo nhướng mày không rõ tâm trạng hỏi.

“Xí, dĩ nhiên là phải viết ra”, Hiểu Nguyệt cười gian, lắc đầu “hơn nữa thế sự biến hoá, vì thế phải quy định rõ ràng trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, nếu vi phạm phải có phương án xử lý”.

Đàm Văn Hạo đột nhiên đứng lên hướng đến Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng cũng vội vàng đứng dậy, hai người mặt đối mặt lẳng lặng nhìn nhau không nói một câu. Cây nến trên bàn trở nên leo lét bập bùng cháy, làm cho căn phòng đang rất yên tĩnh càng trở nên quỷ dị.

“Ha ha! Đỗ Hiểu Nguyệt, nếu nàng là một gã nam tử, lại không thuần phục Trẫm, Trẫm nhất định sẽ giết nàng trước để trừ hậu họa”, hồi lâm Đàm Văn Hạo cao giọng cười, ánh mắt chuyển sang nhìn ánh nến, đẹp đẽ dị thường

“Trẫm không thích hậu cung khô chính”.

“Điểm ấy xin Hoàng thượng yên tâm, ta tuyệt đối sẽ không khô chính, mà ta đối với chính trị cũng không có hứng thú! Ta chỉ dùng trí lực để đối lấy tự do mà thôi”, Hiểu Nguyệt lạnh nhạt cười “Hoàng thượng, vậy là ngài đồng ý hợp tác với ta?”

“Nghe có vẻ thú vị, có thể thử một lần”, Đàm Văn Hạo khẽ cười “Nàng bây giờ đang ở trong địa bàn của ra, mạng của nàng còn đang nằm trong tay của ta, nàng sẽ không vì những chuyện không đáng mà bỏ mạng”.

A! Vậy là hắn nắm bắt cái tính sợ chết của mình rồi, “Như vậy, kể từ bây giờ chúng ta coi như là quan hệ hợp tác”, Hiểu Nguyệt nhẫn nại ép xuống ý nghĩ muốn bắt tay hắn, khẽ nói “ngày mai ta sẽ suy nghĩ thật kỹ khế ước, sau đó viết ra cho rõ ràng rồi cả hai cùng ký vào đó”, tâm của Hoàng thượng khó đoán, nếu như một ngày nào đó hắn đổi ý vậy thì uổng công mình. Tốt nhất lập thành một hợp đồng cho an toàn.

Dám nghĩ đến chuyện viết khế ước, thử hỏi có hoàng đế nào viết khế ước với ai đâu? Cho phép nàng ra điều kiện đã là phá lệ lắm rồi, không ngờ nàng còn dùng đến chiêu này. Xem ra thật mình đúng là xem thường nàng, “nàng cho rằng Trẫm không đáng tin?”, Đàm Văn Hạo thong thả đi đến hai bước, đến sát bên sườn Hiểu Nguyệt.

“Không phải không tin Hoàng thượng mà là không tin chính ta”, Hiểu Nguyệt chống lại ánh mắt lạnh lùng của Đàm Văn Hạo, không hề sợ hãi khoé miệng miễn cưỡng cười “Hoàng thượng là vua của một nước dĩ nhiên sẽ không xuất ngôn phải ngữ rồi! Còn ta chỉ là một nữ lưu bình, ngài nên biết thay đổi là đặc tính của phụ nữ”.

“Ngươi rất thông minh!” Đàm Văn Hạo biết nàng đang lo lắng cái gì, nếu như sau khi chuyện này thành công sau khi, mình không thả nàng xuất cung nàng cũng không có cách nào khác! Chỉ là, nàng có từng nghĩ tối dù nàng có xuất cung đi đâu thì cũng vẫn ở trên địa bàn của mình mà thôi. “Phụ nữ thông minh thường hấp dẫn người khác, chinh phục một phụ nữ thông minh nghĩ đến rất có cảm giác thành tựu”.

Ừ… ý của hắn không phải là … “Kỳ thật ta rất ngu”, Hiểu Nguyệt lắc đầu cười khẽ “Vì thế Hoàng thượng không cần phải chinh phục một người đần như ta. Huống hồ chinh phục vốn là phải hai chiều, nếu như ngài muốn chinh phục lòng một người, trước tiên hãy để hắn chinh phục lòng của ngài trước”.

“Ý của nàng là nàng muốn chính phục trái tim của Trẫm?”, từ nhỏ đến lớn chưa có người nào trực tiếp bày tỏ nguyện vọng muốn chinh phục trái tim của Đàm Văn Hạo, mà cách nói của Đỗ Hiểu Nguyệt thu hút hứng thú của hắn.

“Ha ha, chinh phục vốn là một quá trình hai chiều, hao tốn nhiều tâm tư mà kết cục thành công hoặc thất bại đều chiếm tỷ lệ 50%, mặc dù xác xuất thành công so với trúng xổ số cao hơn rất nhiều nhưng ta không có hứng thú chơi những trò mạo hiểm, không nắm chắc phần thắng”.

Dù Hiểu Nguyệt đối với duyên phận không có đòi hỏi nhiều, nhưng Đàm Văn Hạo thuỷ chung không nằm trong sự quan tâm của nàng: hắn là một đến vương, tam cung lục viện, bảy mươi hai phi tần, thân thể và tâm hồn hắn không thể nào chỉ chung thuỷ với một mình nàng, đây là thiếu sót mà một phụ nữ hiện đại không thể nào bỏ qua.

“Hơn nữa chúng ta vốn là đối tác, hợp tác làm ăn không nên để tư tình chen vào, nếu không sẽ có rất nhiều phiền toái. Cho nên, xin Hoàng thượng đáp ứng Hiểu Nguyệt trong thời gian thiếp chưa xuất cung hãy cùng thiếp chỉ làm một đôi vợ chồng trên danh nghĩa và đối tác mà thôi, việc này sẽ ghi rõ trong khế ước”.

“Tới cuối cùng, nàng cũng không hy vọng trở thành người phụ nữ của Trẫm!”, sau khi Đỗ Hiểu Nguyệt nói rõ, Đàm Văn Hạo cuối cùng cũng hiểu vì sao từ lúc vừa vào cung, Hiểu Nguyệt vẫn giả bộ rất sợ mình, làm cho mình nhìn thấy nàng liền bực mình, trong rất nhiều trường hợp cố gắng bỏ lơ nàng. “Nhưng nàng thuỷ chung vẫn là Hoàng hậu mà Trẫm đã sắc phong”.

“Ta cũng không phủ nhận ta không phải Hoàng hậu”, Hiểu Nguyệt cũng không muốn vòng vo mãi ở vấn đề này, dù sao hắn cũng đã đồng ý với đề nghị của mình nên chẳng còn gì để nói. Hơn nữa bây giờ trời đã khuya, hắn không phải nên rời đi hay sao? “Hơn nữa ngài cũng từng nói, sắc phong hoàng hậu chỉ là trên danh nghĩa, nếu chúng ta đều cho rằng chỉ làm hoàng hậu trên danh nghĩa thì cần gì phải nói mãi vấn đề này?” Cuối cùng Hiểu Nguyệt cũng không nhịn được ngữ khí bắt đầu muốn gây sự, hít sâu một hơi, điều hoà khí tức xong liền nói “Đêm đã khuya rồi, Hoàng thượng có thể hồi cung nghỉ ngơi”.

“Đối với Trẫm hạ lệnh trục khách, nàng là người đầu tiên”, Đàm Văn Hạo xoay người, trở lại ngồi lên tháp thượng, khoé miệng hơi mỉm cười “bất quá, Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng không thấy rằng nếu Trẫm thường ở lại Chiêu Dương cung sẽ giúp nàng dễ dàng chưởng quản hậu cung sao? Hơn nữa nếu được Trẫm ‘sủng ái’ địa vị của nàng ở trong hậu cung mới vững vàng và ổn định, nếu nàng không có thực quyền làm sao dám cam đoan hậu viện của Trẫm sẽ không phát đại hoả?”

Đúng vậy! Sao mình lại không nghĩ tới vấn đề này? Hiểu Nguyệt tự gõ vào đầu, xem ra kế hoạch xuất cung của mình còn rất nhiều sơ hở! Ừ, xem ra đem nay phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi một chút, đem kế hoạch suy xét lại cho thật cẩn thận. Có điều hắn nói không sai dù kế hoạch của mình thế nào đi nữa thì dựa vào địa vị của mình trong cung hiện tại không thể khống chế đại hỏa.

“Được rồi! Vậy đêm nay và sau này ngài tới Chiêu Dương cung ban đêm thì ngủ trên giường lớn, ta ngủ trên tháp thượng (tương tự như sô-pha của mình đó mấy sis nhưng nó làm bằng gỗ)”. Người ta vốn là Hoàng đế, mình phải dẹp cái tư tưởng nữ quyền sang một bên, đem đồ tốt nhường lại cho lão Đại trong cung. “Vậy giờ đi ngủ đi, ta mở mắt hết lên rồi”, vấn đề đã được thảo luận ổn thỏa, Chu công (1) sẽ nhanh chóng tới đánh cờ với Hiểu Nguyệt.

“Nàng thật đúng là…” Đàm Văn Hạo phát hiện mình đối với Đỗ Hiểu Nguyệt hoàn toàn không có một chút lực hấp dẫn, điều này làm cho hắn có chút bực mình, phải biết rằng, trước giờ các phi tử trong cung dùng hết cách để dụ dỗ mình. Nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt hết lần này tới lần khác trong đầu nàng chỉ suy nghĩ làm cách nào để không bị mình chú ý, làm cách nào để xuất cung.

Không để ý tới Đàm Văn Hạo đang muốn nói gì, Hiểu Nguyệt xoay người đến tủ quần áo, mở cửa tủ lấy ra hai tấm chăn đơn, hai ra giường. Sau đó đến trước giường lấy chăn và ra cũ đem xuống, thay ra giường mới rồi phủ chăn mới lên trên – nàng làm vậy là vì không muốn hắn đụng đến những gì nàng từng nằm qua, hơn nữa là vua của một nước như hắn chắc cũng không thích dùng chung đồ đạc với người khác.

“Nàng tự làm những việc này?”, không biết từ lúc náo, Đàm Văn Hạo đã đến sau Hiểu Nguyệt nên khi nàng xoay người lập tức thấy được bản mặt hắn đang nghiên cứu nàng, “Một thiên kim tiểu thư tự nhiên lại làm những việc của tỳ nữ, xem ra lúc nàng ở Đỗ gia thật sự trải qua không ít khổ sở”.

“Việc này vốn rất đơn giản, hơn nữa giờ này chỉ sợ Hồng Trù và Thanh Trù đã nghỉ ngơi rồi, cần gì phải đi nhiễu mộng đẹp của người ta? Trải ra giường cũng chẳng phải khổ sở gì, nếu như để cho mẹ ta làm…”, Hiểu Nguyệt đột nhiên ngừng nói, chút xíu nửa là lộ hết rồi, “Tóm lại, bây giờ ngài có thể nghỉ ngơi rồi”.

Đang nói chuyện sao tự nhiên đổi đề tài rồi? Có điều nàng thật đúng là rất chăm sóc hai nha đầu của nàng nha, “Vậy giờ thay Trẫm cởi áo đi”, làm Hoàng đế nên làm việc gì cũng có người chuẩn bị, tự nhiên sẽ không tự mình động tay cởi áo.

A, hắn đúng là coi mình là nha đầu hả, Hiểu Nguyệt nghiêng mắt nhìn, cởi quần áo mà cũng cần có người giúp đúng là cha người ta. Nhưng cũng không có biện pháp, bây giờ Đàm Văn Hạo là BOSS lớn, là lão Đại, còn mình chỉ là một nhân viên nhỏ nhoi thôi. Có điều nhìn mới đồ lùng nhùng trên người hắn, nàng đúng là không có kiên nhẫn cơi ra, “thật đúng là phiền toái”. Hiểu Nguyệt đi tới trước mặt Đàm Văn Hạo, tay vừa cởi bỏ quần áo hắn vừa nói thầm “lần sau đến đây đứng mặc quần áo có nhiều nút thắt như vậy, cô nãi nãi không có kiên nhẫn cởi nút cho ngươi”.

Thản nhiên hít vào mùi thơm ngát trên tóc nàng, Đàm Văn Hạo hưởng thụ sự phục vụ thô lỗ của Hiểu Nguyệt “Nàng thật đúng là không sợ Trẫm, cư nhiên muốn làm Cô nãi nãi (= bà cô) của Trẫm”.

“Ách… ta có nói sao?”, Hiểu Nguyệt hai tay đang cởi đồ cho hắn dừng lại, cảm giác một luồn hơi ấm lan ra trên đỉnh đầu nàng có chút không quên. Chỉ có hai người trong căn phòng yên tĩnh, nhưng hai người lại là một nam một nữ, mà nữ đang cởi áo giúp nam, bức tranh này thật sự là có một cái gì đó mập mờ. Thoáng một cái, Hiểu Nguyệt đỏ mặt, dù vốn là một phụ nữ hiện đại nhưng nàng cũng không phải là một người cởi mở lắm đâu.

Trên người hắn có năm nút thắt, sau khi cởi được hai cái, Hiểu Nguyệt dần lùi về sau cười nói “À…ta cảm thấy ngài nên tự cởi áo đi, ta… ta đi trải ra trên tháp thượng! Ngủ ngon!”, nói xong vội vàng chuồn mất.

“Đang học không được phép ngủ! Coi chừng cuối học kỳ thầy cho em ở lại lớp”, lạc vào một không gian mờ sương, Hiểu Nguyệt phảng phất như nghe được giọng của giáo sư ma quỷ kinh khủng nhất của trường đại học.

“Báo cáo sư phụ, em không có ngủ gục, em chỉ đang trầm tư thôi”, Hiểu Nguyệt thét lên trong tiềm thức, nếu như bị thầy cho học lại thì chỉ còn nước đi tu thôi.

“Ha ha!”, một giọng nam đang cười làm cho đầu óc Hiểu Nguyệt thanh tỉnh rất nhiêu, trước mắt hiện lên hình dáng của một nam tử, nhìn thấy quen quá ta, hắn còn mở miệng nói với mình nữa “Haizz, haizz, Đỗ Hiểu Nguyệt ! Trẫm phải thượng triều rồi”.

“Ngài vào triều hay đi đâu thì có liên quan gì đến ta?”, Hiểu Nguyệt trong tiềm thức đem hết suy nghĩ trong đầu nói ra, đồng thời liếc mắt nhìn ra ngoài cửa sô, sắc trời dù còn hơi tối nhưng ánh bình minh cùng đã bắt đầu chiếu vào của sổ rồi.

“Nàng nói gì?”, Đàm Văn Hạo khoanh tay hỏi ngược lại, hắn đứng trước tháp thượng ngạo nghễ nhìn cánh tay trắng như tuyết của Hiểu Nguyệt lột ra khỏi tay áo “Chẳng lẽ nàng muốn cho các cung như cứ như vậy tiến vào?”

“Ách…”, sau khi Đàm Văn Hạo nói xong cây thứ ba, Hiểu Nguyệt rốt cục đã tỉnh táo, đồng thời rùng mình một cái: tối hôm qua suy nghĩ kế hoạch quá nhiều làm cho tâm tình kích động, khuya lắm mới ngủ nên quên mất trong phòng còn có một người khác. “Đương nhiên không phải! Ta lập tức thu dọn mấy thứ này ngay”, Hiểu Nguyệt nói xong liền ngồi dậy, bên tai đã nghe tiếng Lưu công công xin gặp Đàm Văn Hạo. Trong tình thế cấp bách, Hiểu Nguyệt quên mất mình đang mặt áo ngủ cải tiến theo kiểu hiện đại, váy dây, ngắn, không tay, chân không giày vội vã núc ních ôm một đống chăn mền cuộn thành một đống chạy đến nhét vào trong tủ, sau đó lấy từ trong tủ một bộ y phục nhanh chóng choàng lên người, tay chân hoạt động liên tục không lúc nào ngừng, cuối cùng cũng cười nói với Đàm Văn Hạo “Cho bọn họ vào đi”.

Ách…Đàm Văn Hạo trợn mắt, há hốc mồm mà nhìn hành vi của Đỗ Hiểu Nguyệt, lần trong tiên trong đời hắn thấy một nữ tử chẳng có hình tượng như thế: Tóc rối tung bù xù, một bộ y phục màu đỏ khoát xộc xệch trên người, váy quá ngắn lộ hơn phân nửa bắp chân ra ngoài, chân cũng không mang giầy. Nhưng nhìn hình dáng lộn xộn xộc xệt này cảm thấy có một loại tự nhiên đắc ý, so với các phi tử xinh đẹp đoan trang khác nàng có một cảm giác ấm áp, gần gũi hơn (cái này gọi là yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo)

“Hoàng thượng, đã đến giờ vào triều rồi”, Lưu công công đứng ngoài phòng gọi to.

“Vào đi”, Đàm Văn Hạo xoay ra cửa nói.

“Kẽo kẹt” một tiếng, cánh cửa bị đẩy ra nhưng Lưu công công không có vào, đi đầu là Hông Trù, Thanh Trúc và một đám cung nữ theo sau bưng các đồ dùng rửa mặt và triều phục của Đàm Văn Hạo.

“Tiểu thư, mời thay y phục”, Thanh Trúc trực tiếp tới hầu hạ Hiểu Nguyệt, còn Hồng Trù thì cùng các cung nữ khác hầu hạ Đàm Văn Hạo rửa mặt.

Cái gì, bây giờ thay quần áo? Đỗ Hiểu Nguyệt nhìn quần áo của mình, theo thói quen nàng vẫn mặc áo ngủ khi ngủ vì thế tối qua đã lén trùm chăn thay đồ dự tính sáng ra sẽ thay lại để Đàm Văn Hạo không biết bí mật này, ai ngờ. Theo quan niệm của người ở cổ đại, Đàm Văn Hạo lúc nãy đã ăn rất nhiều đậu hủ (da thịt) của mình rồi, nếu như giờ thay đồ trước mặt hắn thì thiệt thòi quá. “Chờ hoàng thượng thay đồ xong thì đến ta”, Hiểu Nguyệt ngồi xuống trước bàn trang điểm, lạnh lùng nhìn Đàm Văn Hạo đang hưởng thụ sự phục vụ của các cung nữ.

“Vậy Thanh Trúc sẽ đi thu dọn giường! Khi nào Tiểu Thư muốn rửa mặt thì gọi nô tỳ nha”, Thanh Trúc cũng rất thức thời, giờ này mới là giờ Mẹo, nàng theo Hiểu Nguyệt đã lâu, cho đến giờ vẫn chưa khi nào thấy Hiểu Nguyệt rời giường sớm như vậy. Cho nên dù có suy nghĩ bằng chân cũng biết chút nữa tiểu thư sẽ quay về ngủ tiếp, huống chi tối qua là lần đầu nàng ấy thị tẩm.

“Được”, Hiểu Nguyệt miễn cưỡng trả lời, nghiêng thân dựa vào bàn trang điểm, mí mắt cũng bắt đầu ngày càng nặng nhưng lý trí không ngừng nói trong đầu là không thể nhắm mắt ngủ, nếu không thì thật mất mặt. Đầu óc ngày cáng mê muội, Hiểu Nguyệt không thể làm gì hơn liền lấy tay xoa bóp huyệt Thái Dương, mơ màng nhìn những người trong phòng.

Bên này, Đàm Văn Hạo vội vàng rửa mặt, nhìn sang thấy vẻ mặt thiếu ngủ của Đỗ Hiểu Nguyệt, lâu lâu vội vàng nháy mắt, vỗ đầu cố gắng tỉnh táo liền nói “Hoàng hậu không thay y phục?”

“Ack”, mình có thay quần áo hay không thì có liên quan gì đến hắn đâu? “Tâu hoàng thượng, thần thiếp không vội thay y phục, ngài vội vã vào triều nên để các cung nữ chuẩn bị đồ cho Hoàng thượng trước”, Hiểu Nguyệt từ tốn nói, đồng thời vì câu nói của Đàm Văn Hạo mà tỉnh táo được ba phần.

“Chút nữa Hoàng hậu theo Trẫm đến điện Thái Hòa”, Đàm Văn Hạo ngẩng đầu nói.

“Tại sao?”, Hiểu Nguyệt trong tiềm thức hỏi ngược lạo, không hiểu Đàm Văn Hạo bị trúng gì, tự nhiên không đầu không cuối phán một câu.

“Nàng nghĩ sao? Ý chỉ của Trẫm còn cần phải giải thích tại sao?”, ánh mắt thản nhiên nhìn Hiểu Nguyệt, nhưng nàng lại thấy rất chói mắt.

Cắn răng, tức tối nói với Thanh Trúc đang thu xếp giường chiếu, “Thanh Trúc, lập tức giúp ta thay y phục”. Bây là mình với hắn là đối tác, uh, mà nói chính xác hơn thì mình là nhân viên của hắn, hơn nữa hắn còn xuất ra uy lực của Hoàn thượng, mạnh mẽ áp bức, mình mà phản kháng thì còn đường sống sao?

“Ồ”, Thanh Trúc quay đầu lại, ánh mắt quay dị nhìn Hiểu Nguyệt “Tuân lệnh, tiểu thư”.

Hiểu Nguyệt muốn hỏi Thanh Trúc tại sao lại nhìn mình với ánh mắt như thế, nhưng lại nghĩ tới Đàm Văn Hạo cũng đang ở đây liền im lặng.

“Tiểu thư, ngài…”, Thanh Trúc nhìn Hiểu Nguyệt từ trên xuống dưới, tâm lý nghi hoặc, bối rối, chẳng lẽ tiểu thư muốn cởi áo trước mặt Hoàng thượng?

“Ách…” Hiểu Nguyệt rốt cục cũng hiểu tại sao ánh mắt Thanh Trúc lại quái dị khi nhìn mình, sau đó liếc sang Đàm Văn Hạo, khụy gối nhỏ giọng nói “Mời Hoàng thượng đi trước ra chính điện uống trà, thần thiếp sẽ theo sau ngay”.

Nàng dùng hình tượng nhát gan ôn nhu, thấp mi nhỏ nhẹ của Hoàng hậu trước kia, thêm vào tóc dài đen nhánh che phủ hết hai phần ba gương mặt, môi đỏ mọng ẩn hiện sau mái tóc, vì hơi khụy gối làm cho áo của nàng trượt xuống có thể nhìn thấy một phiến tuyết trắng trước ngực nàng vì hô hấp mà hơi phập phồng. Nếu như Đàm Văn Hạo không phải rất hiểu nàng đối với hình dáng căn bản không để ý , hắn sẽ cho rằng hôm nay nàng giống với các phi tử khác đang câu dẫn hắn.

Đàm Văn Hạo cảm thấy khó chịu, phất tay ra ý bảo các cung nữ bên cạnh thối lui, lớn tiếng nói “Hy vọng hoàng hậu có thể nhanh một chút, Trẫm chưa bao giờ chờ bất cứ vị phi tử nào”, nói xong vung tay áo rời đi.

“Haizzz”, Hiểu Nguyệt thở dài một hơi, vội vàng nói với Hồng Trù và Thanh Trúc đang đứng một bên “Nhanh, nhanh lên một chút giúp ta thay quần áo, còn đứng đây làm gì?”

“Hả, Ồ”, Hồng Trù lên tiếng, đồng thời cũng cười gian hỏi “Tiểu thư, người có nghe không, Hoàng thượng trước giờ chưa có chờ vị phụ tử nào, hắc hắc, Hồng Trù vốn đã chuẩn bị Hương hoa cho ngài tắm rửa, để thân thể tiểu chư có thể thoải mái một chút, đáng tiếc hình như Tiểu thư không cần tới”.

Ách,…Xem ra nha đầu Hồng Trù này đúng là học xấu! Ôi, gió trăng tiểu thuyết xem nhiều quá cũng không tốt. “Nha đầu, đứng cười ha hả như thế, mau tới giúp ta chải tóc! Kiểu tóc đơn giản một chút, bỏ bớt trâm cài đầu đi, ngày hôm qua trên đầu đầy trâm cài, nặng muốn chết”, tay gõ gõ đầu Hồng Trù, sau đó cầm lấy quần áo mà Thanh Trúc đưa, đi tới phía sau bình phong thay.

“Tiểu thư, Hoàng thượng đối với người ôn nhu không?” Hồng trù không sợ chết mà hỏi một câu như thế.

“Ôn nhu? Thiếu chút nữa sẽ chết đó!” Hiểu Nguyệt nhớ tới cuộc đàm phán hôm qua với vị Hoàng thượng này mà lòng vẫn còn sợ hãi. Cùng hắn giao dịch một phần cũng do buổi nói chuyện với Lạc Hoàng tử về sơn thủy hữu tình, làm nàng tự nhiên muốn được xuất cung đi khắp nơi nhàn nhã ngắm cảnh, ít ra so với chết trong cái lồng này vẫn tốt hơn nhiều, chưa kể còn phải đề phòng cung đấu, tránh cho các quý phi kiếm mình xâu xé.

“Thật sự?”, lần này Thanh Trúc cùng Hồng Trù đồng thơi la lên, thanh âm có đôi chút mập mờ.

Hiểu Nguyệt thoáng nhìn cũng biết ý tứ của hai nha đầu này, bước ra khỏi bình phong nhìn hai nàng khẽ cười nói “thật chính là giả, giả chính là thật, thật thật giả giả, giả giả thật thật. Các ngươi nói xem, cái nào thật, cái nào giả?”.

Bước qua các nàng, Hiểu Nguyệt ngồi xuống trước bàn trang điểm, ánh mắt trong trẻo nhưng lạnh lùng “nhớ kỹ, các ngươi có thể nghi ngờ bất kỳ kẻ nào nhưng không thể nghi ngờ ta. Tốt lắm, giúp ta chải tóc đi”. Việc nàng cùng Đàm Văn Hạo lập khế ước không muốn nói cho người thứ ba biết, không phải nàng không tin Hồng Trù và Thanh Trúc, nhưng có một số việc càng ít người biết càng tốt.

“Tuân lệnh, tiểu thư”, Hồng Trù cùng Thanh Trúc liếc nhau, Hiểu Nguyệt mặc dù trước giờ tính tình tốt lắm, rất dễ cùng người thân cận, nhưng khi nàng làm mặt lạnh sẽ không muốn nói gì thêm, cũng không muốn hỏi nhiều, cứ theo ý của nàng mà làm là sáng suốt nhất.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ