Polaroid
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ma - Đề thi đẫm máu - Trang 11-end

Full | Lùi trang 10

Chương 27 - Đại hiệp sông Hô Lan

"Cậu nói gì cơ?" Thái Vĩ chợt bậy dậy khỏi giường Phương Mộc. "Cái người ở thư viện? Chính là cái người đeo kính?"

Phương Mộc gật đầu.

"Thì ra Lão Triệu bị hạ cấp vì chuyện này, chẳng trách ông ta cứ vừa nghe nhắc đến việc khắc họa tâm lý tội phạm là đã nổi nóng bừng bừng". Thái Vĩ nhíu mày, "Trông có vẻ rất nho nhã, thật đúng là không thể nhìn người mà bắt hình dong".

"Tôi cũng không dám chắc chắn hung thủ là thầy ấy. Chỉ có điều, chúng ta đã từng phân tích, hung thủ rất tinh thông việc khắc họa tâm lý. Giờ đây xem ra, trong trường học ngoài tôi và thầy Kiều, chỉ còn thầy ấy thôi".

"Vậy chúng ta phải làm thế nào? Hiện nay, hình như không có chứng cứ chứng minh anh ta là hung thủ."

Phương Mộc nghĩ rồi nói, "Chúng ta đã từng gặp hung thủ, anh còn đuổi theo hắn ta một đoạn. Liệu có thể khớp với Tôn Phổ không?"

Thái Vĩ trầm tư suy nghĩ một lúc, lắc đầu. "Tối đó ánh sáng quá yếu, không thể nào xác định được họ có phải là một người hay không."

Phương Mộc hơi ủ dột, không lên tiếng. Thái Vĩ thấy vậy, vội chuyển đề tài: "Bài khóa đó, cậu đã nghiên cứu đến đâu rồi?"

Sắc mặt Phương Mộc càng nặng nề hơn, lắc lắc đầu.

"Cậu nói xem, việc thầy Kiều bị mất tích liệu có liên quan đến bài khóa đó không? Tôi nghĩ thế này, tờ giấy đó được xé từ sách giáo khoa, hơn nữa thân phận thầy Kiều vừa vặn là giáo viên, đây có phải ngụ ý nạn nhân thứ 7 là giáo viên không?"

"Chắc không phải" Phương Mộc nghĩ một lát, "Khi bài văn đó xuất hiện, thầy Kiều vẫn chưa mất tích, tôi nghĩ, đối với hung thủ, cuộc thăm viếng của thầy Kiều là một điều bất ngờ. Nạn nhân thứ 7 có lẽ là người khác."

"Vậy chúng ta không làm được gì à?" Thái Vĩ có vẻ hơi nôn nóng.

"Cũng không hẳn. Thái Vĩ, những việc theo dõi anh đều rất có nghề, anh hãy điều tra Tôn Phổ trước. Giả thiết hung thủ thực sự là Tôn Phổ, vậy thì nếu thầy Kiều còn sống...", Phương Mộc ngừng lại một lát, cất cao giọng, cố gắng tỏ ra không bị hết hơi, "Tôn Phổ chắc là giấu thầy ở một nơi nào đó. Theo dõi hành tung của Tôn Phổ, có lẽ sẽ biết được tung tích của thầy Kiều."

"Ừ, giờ tôi sẽ đi chuẩn bị luôn." Thái Vĩ đứng dậy, đột nhiên đấm thình một phát xuống bàn, "Bất luận là thầy Kiều hay là ai, lần này không thể để hắn thành công."

Nói xong, anh bước nhanh về phía cái cửa, khi kéo cửa, anh quay người lại, "Cậu nhóc, cậu cũng phải cẩn thận một chút."

Phương Mộc liếc mắt nhìn cặp sách đang đựng con dao găm trên giường, gật gật đầu.

Cơn ác mộng lại đến như đã hẹn.

Những thân thể tàn khuyết đó lặng lẽ vây quanh giường Phương Mộc, họ im lặng nhìn Phương Mộc đang cố gắng giãy giụa nhưng không thể nào nhúc nhích được. Mặc dù mắt không mở ra được, nhưng Phương Mộc lại cảm nhận được, trong số những người đã khuất đó, có thêm vài khuôn mặt cậu quen biết.

Khúc Vĩ Cường, Vương Thanh, Đường Ngọc Nga, Kim Xảo, Tân Đình Đình, Thomes Jill, Mạnh Phàm Triết, Đổng Quế Chi, Trần Giao...

Một bàn tay đặt lên vai cậu. "Thực ra, cậu cũng giống tôi thôi."

Bất chợt, Phương Mộc cảm thấy cổ mình có thể động đậy được. Cậu quay phắt lại.

Đó là khuôn mặt đang mỉm cười của Tôn Phổ.

Khuôn mặt này, mấy hôm nay là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trong trí não Phương Mộc. Cậu quen thuộc nó, còn quen thuộc hơn cả khuôn mặt chính mình.

Khi giảng đến đoạn hấp dẫn, con ngươi mắt chuyển động, khi mỉm cười, khóe miệng vểnh lên, khi suy tư, lông mày nhíu lại, còn nữa, khi ánh mắt lướt qua Phương Mộc, thấp thoáng thấy ý cười.

Lúc này đây, chủ nhân của gương mặt đó đang đứng trên bục giảng, tận hưởng những ánh mắt ngưỡng mộ của các sinh viên.

"Được rồi, nội dung bài giảng ngày hôm nay chỉ có vậy thôi". Thầy Tôn thả phấn vào hộp phấn, phủi phủi bụi phấn trên tay, "Còn mười mấy phút nữa mới hết giờ, chúng ta hãy làm một trắc nghiệm nho nhỏ nhé".

Các sinh viên đang chuẩn bị thu dọn cặp sách bỗng ngừng động tác, lại tập trung sự chú ý vào thầy Tôn.

"Ở đây tôi có mấy câu hỏi trắc nghiệm về IQ. Nghe nói đây là câu hỏi trắc nghiệm tâm lý mà Cục điều tra liên bang Mỹ đã tiến hành đối với mấy chục phạm nhân có tâm lý dị thường, đáp án kết quả của cuộc trắc nghiệm trùng khớp một cách đáng kinh ngạc, cũng chứng minh tâm lý của những người này quả thực khác với những người bình thường. Các em xem có thể trả lời đúng mấy câu, không chừng, trong số các em, có người có thiên phú về tội phạm đấy." Tôn Phổ mỉm cười, nheo nheo mắt.

Các sinh viên hào hứng hẳn lên, dường như mỗi người đều cảm thấy có tâm lý dị thường là một điều rất "ngầu".

"Câu hỏi thứ nhất: Vào một hôm, có một vị công trình sư đã từng đến Nam Cực công tác, đang ngồi ăn thịt trong nhà, cảm giác mùi vị rất lạ bèn hỏi vợ đây là thịt gì? Vợ nói là thịt chim cánh cụt. Người kỹ sư trầm mặc một lúc, lấy dĩa cắm vào cổ họng mình. (Các sinh viên phát ra tiếng kêu kinh hãi). Câu hỏi của tôi là: Tại sao?"

Thì ra là cái này, Phương Mộc nhủ thầm.

Một năm trước, Phương Mộc đã từng làm mấy câu hỏi này, vì hiếu kỳ, cậu cũng thử tìm kiếm đáp án. Có tất cả 7 câu hỏi, Phương Mộc trả lời được 5 câu. Kết quả trắc nghiệm là, Phương Mộc có xu hướng cao độ về tâm lý dị thường.

Phần lớn sinh viên đều chưa từng nghe thấy những câu hỏi này, thi nhau bàn luận, cả lớp học ồn ào như cái chợ, nhưng lại chẳng có ai trả lời đúng cả. Sau đó Tôn Phổ nói ra đáp án: "Người kỹ sư đó đã từng gặp nguy hiểm ở Nam Cực, có một người đồng sự đã chết, sau đó ông và những người khác dựa vào ăn một thứ gọi là thịt chim cánh cụt mới duy trì, gắng gượng đến lúc nhân viên cứu hộ đến. Ông ta sau khi được nếm mùi vị thực sự của chim cánh cụt, mới biết lúc đó thứ thịt mà ông ăn là thịt của người đồng sự đã chết.

Các sinh viên lúc này mới chợt hiểu, một số người tỏ vẻ như buồn nôn, nhưng phần lớn sinh viên đều rất hào hứng với những câu hỏi tiếp theo.

Câu hỏi thứ hai: Một người nam giới bị mắc bệnh kinh niên, đi khắp nơi để chữa bệnh, cuối cùng đã được một bệnh viện chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng ngồi trên tàu hỏa trở về quê, đột nhiên anh ta kêu khóc thảm thiết, sau khi điên cuồng làm bị thương mấy hành khách, liền đâm vỡ cửa sổ, nhảy ra ngoài. Kết quả bị cuốn vào bánh xe tàu, nát bét. Tại sao?

Các bạn sinh viên sôi nổi bàn luận. Thầy Tôn để tay sau lưng, đi lại thảnh thơi trong lớp học, liên tục phủ nhận đáp án của sinh viên. Cuối cùng, một cậu nam sinh trả lời đúng đáp án: Bệnh kinh niên của người đàn ông đó là bệnh mù. Sau khi khỏi bệnh, cứ tưởng mình sẽ được sáng mắt lại, nhìn thấy mọi thứ, kết quả là khi đoàn tàu đi qua đường ngầm, trong đêm tối, người đàn ông đó cứ ngỡ bệnh cũ của mình tái phát lại, quá tuyệt vọng nên đã nhảy xuống tàu tự sát.

"Rất tốt, cộng thêm 10 điểm vào điểm hàng ngày." Thầy Tôn dẫn đầu vỗ tay. Lần này, đã khơi dậy tính tích cực của tất cả sinh viên. Cậu sinh viên được phần thưởng đỏ mặt ngồi xuống, những người khác vừa ngưỡng mộ vừa đố kỵ, căng mắt chờ đến câu hỏi thứ 3.

Câu hỏi thứ ba: Một đôi nam nữ đang đi dạo bên hồ, cô bạn gái trượt chân ngã xuống sông, sau khi giãy giụa một lát, liền chìm nghỉm. Người con trai hoảng loạn lao xuống sông, nhưng không cứu được cô bạn gái. Mấy năm sau, người con trai quay lại chốn đau thương, nhìn thấy một ông già đang câu cá. Cậu phát hiện ra những con cá bị ông già câu lên đều rất sạch sẽ, bèn hỏi ông già, sao trên người những con cá không có rong rêu. Ông già trả lời: Con sông này chưa bao giờ có rong rêu. Cậu con trai nghe xong, không nói câu nào, bèn lao mình xuống sông tự vẫn. Tại sao?

Đáp án là: Khi cậu con trai nhảy xuống sông cứu bạn gái, đã từng nắm vào một thứ giống như rong rêu, cậu đã thả tay ra. Sau đó, khi nghe xong câu trả lời của ông già, cậu mới biết, lúc đó, thứ cậu nắm được không phải là rong rêu mà là tóc của cô bạn gái. Không có ai trả lời đúng.

Câu hỏi thứ tư: Một người đàn ông đâm đầu xuống cát ở sa mạc, chết, bên cạnh là mấy chiếc va li hành lý. Trong tay nạn nhân cầm một nửa que diêm. Người này vì sao mà chết?

Đáp án là: Chiếc máy bay người này ngồi xảy ra sự cố, tất cả mọi người cần phải nhảy dù để sống sót, nhưng lại phát hiện thiếu mất một cái dù. Thế là mọi người bốc thăm để quyết định sinh tử, người bốc vào nửa que diêm không có dù, chỉ có thể tự nhảy xuống. Kết quả nạn nhân bốc vào nửa que diêm. Không có ai trả lời đúng.

Câu hỏi thứ năm: Hai chị em gái tham gia đám tang của mẹ. Trong đám tang, cô em gái nhìn thấy một anh chàng rất đẹp trai, nên đã say mê. Đáng tiếc thay, sau khi đám tang kết thúc, anh chàng này cũng biến mất. Mấy hôm sau, cô em gái lấy dao đâm chết chị gái mình trong bếp. Tại sao?

Đáp án là: Cô em gái đã phải lòng người con trái đó, khao khát được gặp lại anh ta. Nhưng cô biết, chỉ có thể gặp lại anh ta trong tang lễ, thế nên cô đã tự tạo ra một đám tang. Một bạn nữ trả lời đúng câu này.

Câu hỏi thứ sáu: Trong đoàn xiếc có hai người lùn, một người bị mù. Một hôm, ông chủ đoàn xiếc nói với họ, đoàn xiếc chỉ cần một người lùn. Hai người lùn này đều vô cùng mong muốn giữ được công việc này để sinh sống. Kết quả, sáng sớm ngày hôm sau, người lùn mù đã tự sát trong phòng mình. Trong phòng có các đồ dùng bằng gỗ và đầy những mẩu gỗ thừa nằm dưới đất. Tại sao người lùn mù lại tự sát ?

Đáp án là: Người lùn kia nhân lúc người lùn mù ngủ, đã lẻn vào phòng anh ta, cưa tất cả chân những đồ gỗ cho thấp xuống. Người lùn mù sau khi tỉnh dậy, phát hiện ra những thứ anh ta sờ thấy đều thấp xuống, cứ tưởng rằng sau một đêm mình đã cao lên, tuyệt vọng quá, đã tự sát. Không ai trả lời đúng.

Thời gian cứ thế trôi đi, sắc trời bên ngoài đã sẫm lại.

"Câu hỏi cuối cùng," Tôn Phổ giơ ngón tay trỏ đặt lên môi, cả phòng học bỗng yên lặng, "Có thể là câu hỏi khó nhất, cho nên mọi người đều phải nghe thật nghiêm túc, suy nghĩ thật nghiêm túc, đừng dễ dàng đưa ra kết luận".

Ai nấy đều chăm chú gần như nín thở.

"Có một người sống ở một căn nhà nhỏ trên đỉnh núi". Giọng thầy Tôn trầm xuống, "Vào một đêm khuya, trời mưa như trút nước. Khi người đó đang ở trong căn phòng nhỏ, đột nhiên...", thầy bỗng vút cao giọng, mấy nữ sinh khe khẽ kêu thét lên, "Anh ta nghe thấy tiếng gõ cửa. Anh ta đẩy cửa ra nhìn...", thầy Tôn dừng lại, lướt quanh căn phòng im phăng phắc, "Lại không thấy một người nào cả. (Có tiếng cười khe khẽ) Anh ta bèn đóng cửa lại, lên giường đi ngủ. Ai ngờ, mấy chục phút sau, tiếng gõ cửa thần bí lại một lần nữa vang lên. Người đó run rẩy mở cửa, nhưng vẫn không thấy ai, suốt cả một đêm, tiếng gõ cửa lặp đi lặp lại mấy lần liền, nhưng mỗi lần mở cửa đều không có một ai. Sáng sớm hôm sau, có người phát hiện ra ở chân núi có một thi thể mình đầy thương tích".

Thầy Tôn dừng lại mấy giây, "Câu hỏi của tôi là, người này làm sao mà chết ?"

Biểu hiện của các sinh viên đã nghiêm túc hơn khi nãy nhiều, khe khẽ bàn luận tất cả các khả năng có thể xảy ra, có lúc còn có người đỏ mặt tía tai tranh luận. Thầy Tôn có vẻ rất hài lòng trước thái độ hăng say của sinh viên, thầy chậm rãi đi qua từng dãy bàn, lớn tiếng nói: "Nhất định phải thận trọng, đáp án có thể vượt qua sức tưởng tượng của các bạn".

Phương Mộc đã biết đáp án này từ lâu, không tránh khỏi có cảm giác tỉnh bơ đối với kiểu cố tình làm ra vẻ huyền bí của thầy Tôn. Đột nhiên Phương Mộc cảm thấy có một bàn tay đặt lên vai cậu, cậu ngẩng đầu nhìn, vừa vặn gặp phải ánh mắt của thầy Tôn.

Ánh mắt đó vẫn như đang cười, chỉ có điều trong đôi mắt ẩn giấu đằng sau cặp kính chợt phát ra một luồng ánh nhìn âm u lạnh lẽo, ngay cả nụ cười cũng khiến ta không lạnh mà run.

Bàn tay đặt lên vai đột nhiên ấn mạnh, Tôn Phổ hơi cúi người xuống, nói khẽ giống như thì thầm, "Câu hỏi thứ bảy, câu hỏi cuối cùng, không biết cậu có đoán được hay không?"

Dường như là tiếng sấm vang lên trên đỉnh đầu. Trong khoảnh khắc, tất cả mọi người xung quanh đều biến mất, cả thế giới chỉ còn lại Phương Mộc và cái người trước mắt này.

6 câu hỏi, 9 người chết, một người có thể vĩnh viễn không thể nào nói được một câu hoàn chỉnh (Lưu Kiện Quân). Những hồi ức bê bết máu đang lóe lên trong đầu Phương Mộc. Phương Mộc cảm thấy máu trong khắp người mình bỗng chốc bốc lên tận đỉnh đầu, cậu đứng phắt dậy.

Mấy bạn sinh viên bên cạnh giật mình hoảng hốt, quay đầu nhìn Phương Mộc bằng ánh mắt kinh ngạc. Thầy Tôn không hề nhượng bộ, vẫn nhìn vào mắt Phương Mộc, "Sao, cậu có muốn nói cho tôi đáp án không?"

Đôi tay Phương Mộc nắm chặt mép bàn, nghiến răng kèn kẹt.

Thầy Tôn rời mắt, cúi xuống nhìn đồng hồ đeo tay, "Được rồi, chuẩn bị tan học rồi, tôi công bố đáp án". Ánh mắt các sinh viên chuyển từ Phương Mộc sang thầy Tôn.

"Đáp án là: nạn nhân đến tìm người sống trong căn nhà trên đỉnh núi – chú ý, người này sống ở trên đỉnh núi. Sau khi gõ cửa, người đó mở cửa ra, người đến thăm đáng thương đó liền bị đẩy xuống. (Trong lớp có người bật cười) Anh chàng xui xẻo này vẫn không cam tâm, sau khi trèo lên lại bị đẩy xuống dưới, cứ lặp đi lặp lại, anh chàng xui xẻo này cuối cùng bị mất mạng." (Tiếng cười vang lên rộn ràng khắp lớp học, tiếp đó là tiếng vỗ tay vang rền)

Tiếng chuông hết giờ vang lên giữa tiếng cười của các bạn sinh viên, thầy Tôn nói: "tan học!"

Mọi người nhanh chóng rời khỏi phòng học. Khi Phương Mộc định thần lại, trong phòng học chỉ còn lại mình cậu đang đứng im tại chỗ. Trên bục giảng trống không, Tôn Phổ không biết đã đi từ lúc nào.

Phương Mộc vẫn nhìn chăm chăm vào vị trí Tôn Phổ từng đứng.

Câu hỏi thứ 7, chắc chắn tôi sẽ trả lời được!

***

Trước mặt Phương Mộc là toàn bộ tư liệu về vụ án của Trần Giao. Đặt lên trên cùng chính là bản phô tô của bức ảnh chụp bài khóa "Lửa thiêu mây", tiếp đến là cuốn sách giáo khoa tiểu học có đăng tải bài khóa đó, rồi đến tuyển tập "Truyện sông Hô Lan".

Phương Mộc cầm bản phô tô đó lên, bản phô tô này, cậu đã quá quen thuộc rồi, đến nỗi có thể nhớ rõ từng vị trí dấu chấm dấu phẩy. Cậu đã thử rất nhiều cách, đều không thể tìm ra được gợi ý gì về lần gây án tiếp theo của hung thủ. Xem ra gợi ý không phải đến từ chính bài khóa này, vậy thì nó cần đến từ chỗ khác.

Nơi xuất hiện trực tiếp chính là cuốn sách giáo khoa đó. Cuốn sách Ngữ văn học kỳ 2 của học sinh lớp 4, do NXB GDND xuất bản. Nó nằm lặng lẽ trên bàn ra điều vô tội. Phương Mộc đã nghiên cứu nhiều lần từng bài khóa trong đó, nghiên cứu tỉ mỉ từng câu hỏi, nhưng vẫn không tìm ra bất cứ manh mối nào.

Nơi gián tiếp là "Truyện sông Lô Han". "Lửa thiêu mây" là chương đầu tiên của "Truyện sông Lô Han". Cuốn sách này không phải là quá dày, nhưng coi nó là 1 manh mối để điều tra, thì lại quá phức tạp, cho nên, Phương Mộc đặt nó xuống dưới cùng. Bây giờ xem ra, cuốn sách này chính là hy vọng cuối cùng.

Phương Mộc vừa đọc vừa chuyển động chiếc bút máy trong tay, ánh bạc vừa lóe sáng, trong lòng Phương Mộc chợt cảm thấy đau đớn. Chiếc bút máy này là do thầy Kiều tặng cậu. Phương Mộc hít thở thật sâu, cố gắng nhẫn nại, lật giở từng trang, nhưng tìm được manh mối ở đây có vẻ hơi khó khăn.

Theo như thói quen gây án của hung thủ, hắn có lẽ mô phỏng theo thủ pháp gây án của các sát thủ liên hoàn trong lịch sử. Nhưng cuốn sách này lại là cuốn sách được viết vào những năm 40, miêu tả về phong cảnh và cuộc sống ở 1 thị trấn nhỏ của vùng Đông Bắc. Muốn tìm được manh mối của sát thủ liên hoàn trong cuốn sách này, chẳng khác gì tìm được bí mật võ công trong cuốn sách dạy nấu ăn. Phương Mộc lật giở từng trang cố gắng tìm kiếm những chữ như "giết", "đánh", "chết". Mỗi lần phát hiện ra, đều đọc và nghiên cứu thật tỉ mỉ, hy vọng có thể tìm được chút manh mối.

...

Đột nhiên, Phương Mộc hất tất cả mọi thứ trên bàn xuống đất.

Giấy, sách xào xạc rơi xuống đất. Một lọ mực bị đổ xuống giường, mực nhanh chóng lan rộng, thấm xuống ga giường. Một chiếc cốc bay thẳng vào tường, âm thanh vỡ vụn nghe thật thê lương.

Phương Mộc túm chặt lấy tóc mình, cảm nhận thấy huyệt thái dương đang giật mạnh.

Cứ tiếp tục thế này cũng không phải là cách. Thầy Kiều không biết sống chết, người bị hại tiếp theo đang gặp nguy hiểm. Thế mà mình lại ngồi đây suy đoán linh tinh từng chữ từng chữ một. Phương Mộc đứng bật dậy, qua cửa sổ kính, nhìn thấy bên ngoài cửa, tuyết đang bay ngợp trời.

Gần nửa đêm, trên sân thượng vắng ngắt không có 1 ai, thật đúng với ý đồ của Phương Mộc.

Trên sân thượng đã tính 1 lớp tuyết dày, ánh lên thứ ánh sáng lạnh lẽo, đúng là vẻ đẹp hoàn mỹ không chút tì vết. Phương Mộc do dự hồi lâu, không nỡ giẫm lên.

Cuối cùng, vẫn bước lên bước đầu tiên, tiếng lạo xạo vang lên, thân quen khiến ta đau lòng.

Có cơn gió nhẹ thổi tới, những bông tuyết bám vào khuôn mặt nóng bừng của Phương Mộc, nhanh chóng tan chảy, chảy xuống mặt, chuyển từ lạnh sang hơi ấm. Ngẩng đầu lên, bầu trời lẽ ra phải tối đen lại thấp thoáng ánh sáng, các bông tuyết bay ngợp trời, rơi xuống khắp nơi. Những tiếng sột soạt khe khẽ, là tiếng cảm thán vì phải rời xa bầu trời hay là sự vui mừng vì được trở về với đất mẹ?

Hoa tuyết dần dần bao trùm khắp người Phương Mộc nhẹ bẫng, không hề cảm nhận được độ nặng nhẹ, cũng không cảm thấy lạnh. Phương Mộc quay đầu lại, những vết chân ngoằn ngoèo in đậm.

Nhìn về phía trước, vẫn là 1 màu trắng mênh mông, không chút dấu vết.

Nửa đêm, tuyết rơi, gió nhẹ.

Các bạn, bất luận các bạn ở đâu, tôi biết các bạn chắc chắn đang nhìn tôi ...

Phương Mộc từ từ quỳ xuống tuyết.

Xin hãy cho tôi thêm chút thời gian.

Xin hãy cho tôi thêm chút gợi ý.

Xin hãy cho tôi thêm chút dũng cảm.

***

Trưa hôm sau, trong nhà ăn. Phương Mộc vừa ăn vừa nhìn chăm chú vào cuốn "Truyện sông Hô Lan" đang cầm trong tay, liên tục lấy bút máy gạch vẽ lên sách. Cuốn sách này, lúc trả lại thư viện, chắc chắn sẽ bị mắng, nhưng cậu không để ý được nhiều đến thế.

Một khay cơm đặt xuống phía đối diện, Phương Mộc ngẩng đầu lên, trước mặt cậu xuất hiện khuôn mặt tiều tụy của Triệu Vĩnh Quý.

"Chăm chỉ thế?" Lời nói như đang bắt chuyện, nhưng không nhận ra chút thiện chí nào.

Phương Mộc không muốn nói chuyện với ông ta, vốn định đứng dậy bước đi, nhưng nghĩ đến thân phận của ông ta, nên vẫn mở miệng hỏi, "Vụ án thế nào rồi?"

Triệu Vĩnh Quý ủ dột vừa xúc thìa cơm lên miệng vừa lắc đầu. Phương Mộc không nói gì, cúi đầu ăn cơm, chỉ muốn ăn xong thật nhanh.Triệu Vĩnh Quý có vẻ không gấp, ông nhìn Phương Mộc, rồi chậm rãi nhai cơm trong miệng. Một lúc lâu sau, ông mở miệng nói: "Hôm trước Thái Vĩ có tìm tôi nói chuyện, cậu ấy nói, cậu có cách nghĩ khác về vụ án này."

Phương Mộc ngẩng đầu lên nhìn ông ta, Triệu Vĩnh Quý đang nhíu mày, dường như đang nhìn cậu đầy thăm dò. Phương Mộc không hề nhìn thấy sự tin tưởng trong ánh mắt của ông ta. Cậu lại cúi đầu ăn cơm, vẻ như giận dỗi.

Triệu Vĩnh Quý thấy cậu không có phản ứng gì, lại hỏi "Cậu vẫn cho rằng, chúng tôi xử sai vụ án đó?"

Phương Mộc ném "bộp" chiếc thìa vào khay đồ ăn, cơm và thức ăn bắn ra bàn, có mấy hạt cơm bắn lên người Triệu Vĩnh Quý.

Phương Mộc cố gắng nén cơn giận, gắng gượng nói 1 cách bình tĩnh, "Ông cảnh sát Triệu, ông không tin tôi, ý kiến của tôi cũng không thay đổi: Mạnh Phàm Triết vô tội, hung thủ là 1 người khác. Ông có con đường của ông, tôi cũng có cách của tôi..."

"Cách của cậu?" Triệu Vĩnh Quý ngắt lời của cậu, "Vẫn là cái trò đó? Khắc họa chân dung 1 cách vô căn cứ."

Ông ta nhón 2 ngón tay nhấc cuốn sách, "truyện sông Hô Lan", như thể nó là 1 thứ đồ bẩn thỉu, "Dựa vào cái này mà có thể bắt được hung thủ?"

Phương Mộc giơ tay giật lại cuốn sách, đập mạnh 1 tiếng lên bàn, "Tin hay không tùy ông, manh mối của vụ án thứ 7 nằm trong đây."

"Trong truyện sông Hô Lan, có sát thủ liên hoàn? Phì!" Triệu Vĩnh Quý dựa người ra sau, phát ra tiếng cười nhạo, nhưng tiếng cười của ông ta rất ngắn, ông ta dường như chợt nhớ đến điều gì, sắc mặt hơi thay đổi.

Phương Mộc không muốn nói tiếp nữa, nếu không, cậu sợ mình sẽ chửi tục mất. Cậu nhét chiếc bút máy vào túi quần, kẹp cuốn sách dưới nách, bê khay đồ ăn định đi. Nhưng cậu vừa mới đi được 1 bước, liền bị Triệu Vĩnh Quý giữ lại.

Phương Mộc đang định giằng ra, nhưng phát hiện ra Triệu Vĩnh Quý khác hẳn bộ dạng khi nãy. Ông đang nhíu chặt lông mày, nét mặt vô cùng kinh ngạc, như thể ông đang nghĩ đến 1 việc chính ông cũng không dám tin.

"Ngồi xuống!" Triệu Vĩnh Quý chỉ vào ghế đối diện, ngữ khí kiên quyết, đồng thời giơ tay ra rút cuốn Truyện sông Hô Lan, "truyện sông Hô Lan...", Triệu Vĩnh Quý miệng lẩm bẩm, đôi lông mày càng lúc càng nhíu chặt, "Cậu vừa nói, cuốn sách này có liên quan đến sát thủ liên hoàn?"

Phương Mộc cảm thấy rất nghi hoặc đối với biểu hiện của ông ta, bất giác gật đầu. Triệu Vĩnh Quý trầm ngâm giây lát, có vẻ như hạ quyết tâm lớn, ngẩng đầu hỏi: "Cậu đã từng nghe nói đến Đại hiệp Hô Lan chưa?"

"Đại hiệp Hô Lan? Chưa từng nghe qua." Phương Mộc hỏi đầy khẩn thiết, "Đây là chuyện gì?"

"Vào những năm 80, có 1 tên thổ phỉ ở huyện Hô Lan, Hắc Long Giang, hồi đó đã tạo ra bao huyết án."

"Nhưng, sao tôi chưa bao giờ từng nghe thấy nhân vật này?"

"Đương nhiên cậu không nghe nói rồi, bởi vì hồi đó vụ án này chưa phá được, cấp trên đã phong tỏa thông tin. Chỉ có những người cảnh sát già chúng tôi mới biết chút ít."

"Thế cái người có tên "Đại hiệp Hô Lan" rốt cuộc đã phạm tội gì? Tại sao lại gọi là đại hiệp?"

"Gọi hắn là "đại hiệp" chỉ vì đấy chính là danh hiệu do hắn tự phong tặng mà thôi, 1 kẻ tội phạm tàn độc, chứ đại hiệp nỗi gì? Hồi đó, có lẽ hắn bất mãn với chế độ xã hội, trong mấy năm đã dùng súng bắn chết vô số người, hơn nữa, hắn chuyên chọn cảnh sát để ra tay..." Triệu Vĩnh Quý còn chưa kể hết, Phương Mộc đã điên cuồng lục khắp người, sau đó giơ tay ra, "Điện thoại, mau!"

Triệu Vĩnh Quý giật nảy mình, vội đưa di động cho cậu. Phương Mộc nhanh chóng ấn mấy số điện thoại, mấy giây sau. Triệu Vĩnh Quý thấp thoáng nghe thấy tiếng truyền ra từ máy di động của mình, "Thuê bao quý khách vừa gọi, hiện đang tắt máy."

Phương Mộc khẽ chửi thề, ấn nút gọi lại, nhưng vẫn đang tắt máy.

Phương Mộc trả lại di động cho Triệu Vĩnh Quý, hét lớn: "Mau đi tìm Thái Vĩ! Anh ấy xảy ra chuyện rồi!" Nói xong, quay người chạy ra ngoài.

Cậu phải tìm ra được Thái Vĩ.

Bởi vì người bị hại tiếp theo, chính là anh.

Sau khi chạy thục mạng mấy trăm mét, Phương Mộc chợt dừng lại, lồng ngực như sắp nổ tung. Cậu hiểu rất rõ, trong cái thành phố rộng lớn nhường này, nếu tìm kiếm 1 con người 1 cách mù quáng thì thật là vô ích. Muốn tìm ra được Thái Vĩ trong khoảng thời gian ngắn nhất, thì cần phải suy đoán ra được anh có thể ở nơi nào.

Phương Mộc rút mạnh tóc mình, cảm thấy đau nhức ở da đầu. Cơn đau này khiến cậu tỉnh táo, cũng khiến cậu bình tĩnh. Bây giờ có 3 manh mối: Tôn Phổ, số 7, giết bằng súng. Tìm Tôn Phổ rõ ràng là nhẹ nhàng nhất, nhưng do thiếu chứng cứ, cũng là vô dụng nhất, không khéo, lại hại Thái Vĩ bị mất mạng sớm.

"7, giết bằng súng... 7, giết bằng súng...", Phương Mộc khẽ lẩm bẩm, ánh mắt lướt qua những vật xung quanh, bộ não nhanh chóng chuyển động. Với tính cách của Tôn Phổ, nếu hắn muốn hoàn thành việc giết người bằng súng, và lại phải an toàn để thoát thân, vậy thì, hắn chắc sẽ giết Thái Vĩ ở 1 nơi khá biệt lập, ít người lui tới, đồng thời phải là nơi có hiệu quả cách âm tốt, hơn nữa, hiện trường giết người chắc chắn liên quan đến số 7.

Đột nhiên, ánh mắt Phương Mộc hướng về phía đông bắc trường.

Khu tầng ngầm giống như 1 con quái vật xi măng cốt thép nằm giữa vùng đất ẩm ướt, dường như đang lặng lẽ nhìn trộm xung quanh ở 1 góc hiếm người qua lại này. Hai cánh cửa sắt hoen gỉ đang khép hờ, không thấy bóng dáng ổ khóa thường ngày đâu cả. Phương Mộc thận trọng bước lại gần cánh cổng sắt, nắm lấy tay cầm hoen gỉ nham nhở, kéo mạnh. Có lẽ đã quá lâu năm, cánh cửa sắt chỉ có thể hé ra 1 khoảng tạm đủ cho 1 người đi vào. Hơi lạnh và những mùi ẩm mốc hòa quyện vào nhau xộc tới, bên trong tối đen như mực, chỉ có thể lờ mờ nhìn thấy những phía ngoài cửa.

Phương Mộc hít thở thật sâu, bước vào.

Chương 28 - Tầng trên địa ngục

Nhờ vào ánh sáng phía ngoài cửa, Phương Mộc nhìn thấy dưới chân là những bậc cầu thang xi măng để đi xuống tầng ngầm, chắc có khoảng hơn 30 bậc. Phương Mộc thận trọng bước từng bậc một, mới đi được mấy bước đã hoàn toàn không nhìn thấy con đường ở dưới chân nữa rồi. Quay đầu lại, ánh sáng phía ngoài cánh cửa sắt đó chỉ còn lại một đường lờ nhờ bé xíu. Cậu do dự mấy giây, cắn răng, vẫn dò dẫm đi xuống tiếp, sau đúng một phút, cuối cùng cũng giẫm lên nền xi măng bằng phẳng.

Xung quanh là một màu đen đặc, yên tĩnh một cách đáng sợ. Phương Mộc đứng yên vài giây, cố gắng căng mắt ra nhìn xung quanh, đáng tiếc chỉ nhìn thấy màn đêm đen, có giơ tay ra trước mặt cũng chẳng nhìn thấy ngón tay. Phương Mộc bị màn đêm đen dày đặc vây bủa, cơ thể dường như càng lúc càng nặng, đôi chân mềm nhũn. Đột nhiên cậu nhớ rằng mình có mang theo bật lửa, vội vàng lần tìm.

Tìm thấy rồi, mở nắp, bật lên, một đốm lửa nhỏ vụt sáng. Trước mắt Phương Mộc không còn là bóng tối nữa, cậu phát hiện ra mình đang đứng ở một đại sảnh hình vuông, rộng khoảng 40m2.

Đại sảnh được tạo thành từ xi măng đổ bê tông, ở góc tường xếp một chồng bàn ghế cũ, ngoài ra chẳng còn gì nữa. Bức tường ngay trước mặt, hơi khác với màu xám những bức tường xung quanh, giơ đốm lửa soi, hình như đó là một cánh cửa. Phương Mộc rút dao găm ra, hít một hơi thật sâu, từ từ đi lên trước.

Đó đúng là một cánh cổng sắt, hai cánh cửa sắt han gỉ khép chặt. Phương Mộc đặt tay lên tay nắm lạnh lẽo thô ráp, cảm giác không có bụi. Xem ra, cách đây không lâu, đã có người đến đây. Cậu thử kéo mạnh, cổng sắt phát ra tiếng rít rít nhói tai, cửa đã mở ra.

Mùi ẩm mốc ghê rợn xộc tới khiến Phương Mộc nghẹt thở. Cậu đứng yên, nhờ vào chút ánh sáng yếu ớt của bật lửa, Phương Mộc quan sát thấy phía trước mặt là một hành lang dài. Phương Mộc chợt cảm thấy tâm trạng hoảng loạn đến độ khó mà kìm chế nổi, bật lửa đang cầm trong tay cũng bắt đầu run rẩy.

Lòng bàn tay cảm giác được cán dao găm thô ráp, tâm trạng mới bình tĩnh đôi chút. Phương Mộc cố định thần lại, cố gắng không nhìn xuống điểm tận cùng của hành lang đen kịt đó. Cậu phát hiện ra hai bên trái, phải đều có hai cánh cổng lan can sắt đang mở, bên trong là một phòng rộng khoảng hơn 20m2, Phương Mộc thấp thoáng nhận ra trong đó xếp đầy bàn ghế hỏng. Trên góc phải của vòm cửa có một đồ án Trung Hoa Dân quốc hoen ố, bên dưới có ghi số "1" đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Phương Mộc lấy bật lửa soi về phía bên trái, trên vòm cửa cũng có một đồ án tương tự, chỉ có điều bên dưới là số "2".

Rõ rồi, đây là phòng giam. Nếu như đoán không nhầm, có lẽ Thái Vĩ nằm ở phòng thứ tư phía bên phải của phòng giam. Cũng chính là phòng giam số 7. Nghĩ đến đây, Phương Mộc vô cùng nóng vội, bước từng bước lên phía trước. Nền dưới chân không phải là nền xi măng nữa, khi giẫm lên thấy hơi lay động, nhờ ánh lửa, Phương Mộc thấp thoáng nhìn thấy dưới chân chính là một tấm lưới thép dày đặc. Có lẽ hồi đó đã thiết kế để có thể giúp người canh giữ quan sát được hai tầng bên dưới.

Phương Mộc vừa nghĩ vừa nhìn chăm chăm vào phòng giam số 3 đang đến gần, chân vẫn không ngừng bước. Đột nhiên, cậu cảm thấy, chân mình giẫm lên một chất liệu không giống với lưới thép. Khi cậu nhận thấy đó có thể là một miếng gỗ đã bị mục nát, cả thân hình đột nhiên bị rơi xuống dưới.

Những tiếng vang thật lớn, Phương Mộc cùng với miếng gỗ đã giẫm gãy đó cùng rơi xuống tầng dưới của tầng ngầm, ngã vật xuống nền xi măng.

Cú ngã này khá mạnh, trong mấy giây liền, Phương Mộc cảm thấy vùng ngực đau rát, đến độ gần như nghẹt thở. Cậu đau đớn lật người dưới đất, cuối cùng cũng miễn cưỡng thở hắt ra, tiếp đó là một trận ho rút gan rút phổi.

Khó khăn lắm mới dứt được cơn hơ, Phương Mộc thở dốc, bò dậy. Kính mắt không biết rơi đi đằng nào rồi, mắt bị bụi bám đầy. Phương Mộc đưa một tay lên dụi mắt, tay còn lại ra sức lần mò tìm kiếm, may mà, cậu nhanh chóng sờ thấy dao găm và bật lửa.

Phương Mộc bật bật lửa, soi lên bên trên, mới phát hiện ra phía trên khoảng 3 mét có một cái hố hình vuông, bên dưới gắn liền với một chiếc thang kim loại. Đây có lẽ là lối đi giữa hai tầng, lúc đầu có lẽ có một cái nắp kim loại có thể đóng mở được, sau đó người ta sợ rằng nếu không cẩn thận sẽ rơi xuống dưới, nên đã đặt mấy tấm gỗ lên trên. Do thời gian quá lâu, miếng gỗ đã bị mục nát rồi.

Phương Mộc cử động tay chân, thấy không có vấn đề gì nghiêm trọng, bèn cầm bật lửa soi xung quanh.

Đây có lẽ là thủy lao, Phương Mộc phát hiện mình đang đứng ở trên một bục xi măng, bên dưới là một bể xi măng rất lớn, sâu đến 2 mét. Trong bể không có thứ gì, có thể thấp thoáng nhìn thấy trên bức tường bể xếp thẳng hàng một số cốc sắt, có lẽ là để cho các phạm nhân hồi đó sử dụng. Phía trước mặt còn có một bể xi măng. Phương Mộc đi chậm rãi men theo thành bể, dưới ánh lửa yếu ớt, hình dáng chiếc bể xi măng dần dần xuất hiện. Đột nhiên, Phương Mộc phát hiện hình như ở dưới đáy bể có gì đó.

Thứ đó đen sì, nhìn trông giống một cái tủ. Phương Mộc nắm chặt con dao găm, thận trọng nhích từng chút một đến đó. Khi đi đến vị trí đối diện với nó, Phương Mộc vươn cánh tay đang cầm bật lửa ra, cố gắng nhìn thật kỹ.

Trong khoảnh khắc, Phương Mộc cảm thấy ngừng thở, nhưng tim đập thình thịch. Đó là một chiếc lồng sắt, trong lồng sắt hình như có người!

Phương Mộc định thần lại, run rẩy khẽ gọi: "Này!"

Tiếng gọi bị phóng to vô tận giữa thủy lao trống rỗng, nó vang vọng vào các bức tường tạo nên thứ âm thanh rất đáng sợ. Người đó không hề nhúc nhích.

Người đó là ai? Người đó còn sống không?

Phương Mộc lấy bật lửa soi xung quanh, nghiến răng, nhảy xuống.

"Thình!"

Bể hơi sâu hơn so với tưởng tượng của cậu, khi chạm xuống đáy, hai chân Phương Mộc cảm thấy đau đớn. Sau khi chạm đất, cậu không đi đến đó ngay, mà nghe ngóng động tĩnh xung quanh, rồi từ từ đứng dậy, cầm con dao găm, bước từng bước đến chiếc lồng sắt.

Đúng vậy, ở trong lồng có một người đang nằm, ánh sáng yếu ớt, Phương Mộc nhìn chằm chằm vào người đó, thận trọng tiến lại gần.

Khoảng cách tới lồng sắt ngày càng gần, hình dáng người đó cũng rõ dần lên, là một người đàn ông, co người nằm nghiêng trong lồng sắt, lưng quay về phía Phương Mộc. Chiếc áo len màu xám đó trông rất quen mắt...

Đung đưa đốm lửa chiếu lên phía đầu người đàn ông đó, mái tóc hoa râm. Mắt Phương Mộc bỗng mở thật to, lẽ nào là...

Cậu chạy vòng đến phía bên kia lồng, quỳ xuống, soi bật lửa vào mặt người đàn ông đó.

Là thầy Kiều!

Nhất thời, Phương Mộc không biết là nên kinh hãi hay vui mừng, là bi thương hay phẫn nộ. Cậu vội quỳ xuống, ra sức lắc mạnh lồng sắt, "Thầy Kiều, thầy Kiều...". Thầy Kiều đầu tóc rối bời, thân hình đã gầy rộc hẳn đi, đang bị lắc mạnh bởi động tác của Phương Mộc, đôi mắt vẫn nhắm nghiền không hề mở ra.

Thầy đã chết rồi sao? Đừng!! Phương Mộc giơ tay vào trong, đặt dưới mũi thầy Kiều, may quá, vẫn cảm thấy hơi ấm nhè nhẹ. Phương Mộc vội ấn nhân trung thầy, ra sức gào thét: "Thầy Kiều, thầy tỉnh lại đi, thầy Kiều..."

Không biết bao lâu, tay thầy Kiều đột nhiên nhúc nhích, trong miệng phát ra những âm thanh "u...u". Phương Mộc mừng rỡ, vội vàng lấy tay nâng đầu thầy Kiều, cố gắng đỡ thầy ngồi dậy. Thầy Kiều ho, người mệt lả dựa vào lồng sắt, cố thốt ra một tiếng yếu ớt: "Nước..."

Nước, chỗ này lấy nước ở đâu, Phương Mộc cuống quá quay xung quanh nhưng khóe mắt lướt nhìn thấy ở góc lồng có một bình nước khoáng. May quá, có non nửa bình nước. Thầy Kiều sau khi uống liền mấy hơi, hơi thở đã dần bình thường lại, mắt cũng từ từ mở ra.

Đôi mắt vốn rất sáng và đầy trí tuệ, lúc này đầy vẩn đục vô cùng. Thầy Kiều từ từ chuyển động nhãn cầu, nhìn một lúc mới nhận ra Phương Mộc.

"Là em à?"

"Vâng, em đây, thầy Kiều, em là Phương Mộc". Phương Mộc hỏi đầy khẩn thiết, "Tại sao thầy lại ở đây?"

Giáo sư Kiều lắc đầu, cười đau khổ nói, "Ôi! Thầy già rồi nên lẩm cẩm, thầy vẫn cứ tưởng có thể thuyết phục nó đi tự thú, thầy cứ tưởng nó vẫn là cậu sinh viên cầu tiến, ngoan ngoãn biết nghe lời năm nào".

Phương Mộc vội hỏi: "Là Tôn Phổ phải không ạ?"

Giáo sư Kiều thoáng kinh ngạc, bèn gật đầu: "Quả thực thầy đã không nhìn nhầm em."

"Chúng ta đừng nói nhiều nữa, thầy Kiều, em đưa thầy rời khỏi đây". Phương Mộc dìu giáo sư Kiều dựa hẳn vào lồng, đứng dậy nhìn khắp lượt cả lồng.

Chiếc lồng sắt, cộng thêm thầy Kiều, phải đến hơn 100 kg, di chuyển đã rất khó khăn, chứ đừng nói đến việc chuyển nó lên khỏi bể nước, rồi lại chuyển lên tầng trên. Cách duy nhất là mở được khóa, đưa được thầy Kiều ra rồi tính sau. Phương Mộc nhấc nhấc ổ khóa, khá nặng. Cậu rút con dao găm ra, cắm lưỡi dao vào ổ khóa, cố thử lắc vặn, biết là không thể cạy ra được, hơn nữa còn có thể gãy luôn cả lưỡi dao. Cậu quỳ xuống, nói với thầy Kiều: "Thầy đợi em một lát, em tìm thứ gì đó để mở khóa."

Lời nói chưa dứt, đã nghe thấy âm thanh vang rền phía trên đỉnh đầu.

Một luồng ánh sáng chiếu xuống, chiếu thẳng vào khuôn mặt Phương Mộc đang quỳ bên cạnh chiếc lồng sắt. Phương Mộc bị ánh sáng làm cho chói mắt, cậu vội giơ tay lên che mắt, nhìn về phía đó. Trần nhà xuất hiện một lỗ hổng lớn hình vuông, một chiếc đèn pin đang chiếu thẳng xuống.

Trong khi tầng ngầm vẫn còn có người khác nữa.

Mặc dù bị hoa mắt bởi ánh sáng chói lòa, Phương Mộc vẫn thấp thoáng nhận ra người đó là nam giới.

"Anh là ai?"

Người đó không trả lời, mà chỉ cười "ha ha" mấy tiếng. Trái tim Phương Mộc bỗng chốc lạnh giá, cậu biết đó là ai rồi.

Không để cho cậu kịp nghĩ nhiều, trong tay người đàn ông đó cầm thêm vật gì đó, rót xuống, một thứ mùi nồng nặc nhức mũi tỏa ra từ trên xuống dưới. Phương Mộc né tránh theo bản năng, nhưng một bên ống tay áo vẫn bị ướt đẫm thứ dung dịch đó. Thế nhưng thầy Kiều ở trong lồng sắt không có chỗ tránh, bị ướt đẫm toàn thân.

Phương Mộc giơ lên mũi ngửi, bỗng chốc lông mao toàn thân dựng đứng cả lên. Là xăng.

Người đàn ông phía trên đã biến mất, chỉ còn lại một lỗ hổng hình vuông. Ở lỗ hổng đó toát ra thứ ánh sáng yếu ớt giống như một con mắt, đang nhìn hai người phía dưới với cái nhìn hiểm ác.

Phương Mộc sợ hãi đến ngẩn người, một lúc sau mới bò đến bên chiếc lồng sắt.

"Thầy Kiều..."

"Em đừng lại đây" Thầy Kiều nghiêm giọng thét lên.

Phương Mộc đứng nguyên vị trí, không dám nhúc nhích, cũng không dám động đến chiếc bật lửa đó.

Trong bóng đêm, Phương Mộc cứng đờ người, nhìn chiếc lồng sắt chỉ cách đó vài bước chân, thấp thoáng nhìn thấy thầy Kiều từ từ ngồi dậy, đôi mắt rực sáng, như đang suy ngẫm một vấn đề nan giải nào đó.

"Phương Mộc", sau mấy giây trầm mặc, thầy Kiều gõ gõ vào lồng sắt, "Em đã từng tận mắt chứng kiến người bị chết cháy phải không?"

Phương Mộc ngẩn người, bất giác "Vâng" một tiếng.

"Hừ hừ, thì ra là thế." Thầy Kiều lẩm bẩm: "Chẳng trách mà nó mãi không giết mình. Phương Mộc," thầy cất cao giọng, "Em có thể nghe được lời tôi nói không?"

"Dạ được"

"Được, bất cứ lúc nào nó cũng có thể quay lại. Em đứng nguyên ở vị trí cũ, không được nhúc nhích, nghe tôi nói", giọng thầy Kiều chậm rãi, "Trước đây, tôi đã từng nghiêm khắc phê bình em vì em giúp đỡ cho bên cảnh sát phá án, em còn nhớ không?"

"Dạ nhớ."

"Tôi già rồi, già đến nỗi không dám để cho cậu sinh viên tôi yêu quý nhất đối diện với thử thách, sợ sai lầm tương tự sẽ lại tiếp diễn." Thầy Kiều ngừng lại một lát, "Tôi phải thừa nhận, tôi đã sai rồi, em không giống nó. Cho nên, hôm nay em nhất định phải sống sót ra khỏi đây. Bất luận thế nào, em phải ngăn cản nó."

"Thầy Kiều..."

"Đã nghe thấy chưa? "

"Nghe thấy rồi ạ" Phương Mộc giật mình, bất giác cũng hét vang.

"Tốt, học trò ngoan." Thầy Kiều dường như đã dùng cạn sức lực của mình, giọng nói càng lúc càng trầm xuống, "Mau đi đi, rời khỏi đây ngay."

Phương Mộc nước mắt lưng tròng, cậu dự cảm đây là cuộc nói chuyện cuối cùng của mình với thầy Kiều. Mắt cậu ngân ngấn lệ nhìn thầy Kiều sắp lả đi ở trong lồng.

Tiến thoái lưỡng nan. Đột nhiên, cậu chạy vội lên trước, quỳ xuống trước lồng sắt, khóc thành tiếng, "Thầy Kiều, thầy Kiều, em không thể để thầy lại đây một mình được."

"Cậu nhóc này." Giọng thầy Kiều rất đỗi dịu dàng, "Khóc gì thế? Thật chẳng ra gì." Một bàn tay khô ráp vuốt ve khuôn mặt Phương Mộc.

"Chết không hề đáng sợ." Thầy Kiều khẽ nói, "Điều đáng sợ chính là một con người không có linh hồn. Tôn Phổ chính là một người không có linh hồn. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa em và nó. Em hãy làm những việc em cần phải làm đi, hãy làm theo cách của em."

"Ha...ha...", những tràng cười lạnh lùng vang lên phía trên đỉnh đầu. Phương Mộc ngẩng đầu, ô vuông trên đầu giờ đã bị một bóng đen chiếm cứ. Trong tay hắn là một bó giấy đang rực cháy.

"Không!!!" Lời nói chưa dứt, đám lửa đó đã bay xuống dưới. Phương Mộc trợn mắt trừng trừng nhìn cuộn giấy đó càng lúc càng gần mình, lượn tròn, bốc cháy, liên tục có những đốm lửa nhỏ bay tản mạn, dường như là điệu múa rực rỡ của tử thần. Đột nhiên, phần ngực của Phương Mộc bị một bàn tay đẩy mạnh, khiến cậu bị đẩy ra xa 2 mét.

Và đám lửa đó ngay lập tức đã rơi vào trong lồng sắt. "Bùm", trong thủy lao tối đen bỗng chốc bùng lên một quả cầu lửa khổng lồ. Giáo sư Kiều chỉ hét lên một tiếng "A" ngắn gọn, rồi im bặt, chỉ nhìn thấy ông uốn cong người giữa đám lửa cháy hừng hực, đôi tay nắm chặt vào lồng sắt, lặng lẽ run rẩy.

Phương Mộc ngã ngồi dưới đất, miệng há to, mắt mở trừng trừng nhìn thầy Kiều đang lặng lẽ giãy giụa giữa đám lửa. Khắp bầu không khí tràn ngập mùi cháy khét, thứ mùi vị quen thuộc. Đó là mùi vị của tử vong, mùi vị của cái chết.

Đột nhiên, mọi thứ trước mắt Phương Mộc đều biến mất. Thủy lao, lồng sắt, thầy Kiều, tất cả đều biến mất không để lại chút dấu vết gì. Mà thay vào đó, là một hành lang bốc cháy. Hai bên là những cánh cửa đang cháy hừng hực, trong phòng 352, có thể nhìn thấy Chúc Lão Tứ và Vương Kiện đang bị đốt đến co rúm người lại.

Tôi đang ở đâu?

Trong góc tường có một người đang từ từ đứng dậy, đó là Tôn Mai giờ đã không còn là hình người nữa. Cô giơ đôi cánh tay đầy xương xẩu, toàn thân bốc khói đen, mặc cho từng miếng thịt thấm đầy máu tươi rơi từng miếng xuống đất.

"Đừng giết người nữa..."

Tôn Mai lắc lư, bước từng bước về phía Phương Mộc.

"Đừng giết người nữa..."

Tại sao lại đưa tôi quay lại?

Hãy ôm tôi đi, không hiểu giọng nói của ai chợt vang lên, Tôn Mai cũng được, hắn cũng được, chỉ cần có đủ hơi ấm. Cho dù đó là cảm giác của cái chết. Mấy năm nay, những sự việc này, đã làm tôi quá mệt rồi.

Xin hãy cho phép tôi được buông tay.

"Đã nghe thấy chưa?" Tiếng thét nghiêm khắc đó, rõ ràng là của thầy Kiều.

"A!!!"

Một tiếng vang dội trào ra khỏi lồng ngực Phương Mộc. Mọi thứ trước mắt bỗng tan biến theo tiếng thét. Phương Mộc lại trở lại nền xi măng lạnh lẽo của thủy lao.

Đám lửa cháy rực đã dần dần nhỏ lại, thân thể thầy Kiều chỉ còn lại một mẩu ngắn. Phương Mộc khó khăn bò dậy, im lặng nhìn lồng sắt đang cháy trước mắt.

Hãy để em nhìn thầy lần cuối, thầy giáo của em.

Phương Mộc rút con dao găm ra khỏi túi áo, vứt chiếc áo khoác vướng víu, thật không ngờ cậu không hề cảm thấy lạnh. Nhờ vào ánh lửa, Phương Mộc nhìn thấy ở cách đó không xa, cái vị trí mà cậu rơi xuống, một chiếc cầu thang sắt lạnh lẽo đang trầm mặc đứng đó. Cậu bước từng bước lớn đến cầu thang sắt,vịn tay vào những bậc cầu thang sắt hoen ố, nhìn hành lang đen sì sì phía bên trên, nói với mình: Đi lên, cho dù nơi đó có là địa ngục.

Phương Mộc trở lại hành lang ở tầng trên. Ánh lửa vẫn còn cháy ở thủy lao khiến cho hành lang không còn tối đen nữa. Phương Mộc không do dự, mà bước nhanh đến phía bên kia hành lang.

Phòng giam số 3... phòng giam số 5...

Phương Mộc nắm lấy tay nắm cửa, kéo mạnh. Cửa sắt mở ra giữa tiếng vang rền, trước mắt lại là một màn đêm đen kịt. Bật sáng chiếc bật lửa trong tay, Phương Mộc phát hiện ra mình dường như đã đến điểm cuối cùng của tầng hầm. Trước mặt là một bức tường xi măng, hai bên bức tường đều có hai cánh cổng sắt dày đặc. Đất ở giữa hai cánh cổng sắt cũng không phải là lưới thép như ở hành lang nữa, mà là xi măng đổ bê tông, ở giữa có một miếng sắt rộng khoảng 1m2 có thể kéo ra được. Ở dưới đất phía bên cạnh có chiếc thùng nhựa đựng một ít xăng.

Tay Phương Mộc hơi run rẩy. Số xăng vừa rồi, chính là đổ xuống từ đây. Phương Mộc định thần, lấy bật lửa soi lên cánh cửa phía bên phải. Đúng vậy, số 7. Phương Mộc đi đến, hít thở thật sâu, giơ tay kéo cánh cửa sắt...

Trước mắt là một mảng sáng trưng, Phương Mộc bất giác lấy tay che mắt.

"Chào mừng đến thăm." Một giọng nói lạnh lùng vang lên phía đối diện. Phương Mộc dõi theo tiếng nói.

Tôn Phổ dựa lưng vào tường, mỉm cười nhìn cậu, trong tay cầm khẩu súng ngắn K64, miệng súng đen ngòm đang hướng thẳng vào Phương Mộc.

"Ngươi đang đứng ở bộ phận trung tâm của tầng hầm: Phòng giam số 7," hắn nhìn sang bên cạnh chu chu môi, "Kiêm phòng tra khảo."

Bên cạnh là một cây thập giá bằng sắt, đôi tay Thái Vĩ bị khóa chặt trên thanh ngang, trên miệng dính một miếng băng dính màu vàng. Lúc này, anh đang cố gắng giãy giụa, nhìn Phương Mộc chằm chằm, trong miệng phát ra âm thanh u u.

"Sao? Muốn chào bạn mày à?" Tôn Phổ cười hi hi, "Hay là đang cầu xin nó cứu thoát mày ra?"

Hắn cố tình làm ra vẻ tiếc nuối, thở dài, "Nhưng vị anh hùng của chúng ra e rằng còn khó bảo vệ nổi chính mình đấy. Cậu thấy đúng không, sư đệ?"

Hắn ta quay sang Phương Mộc: "Sư đệ, món quà gặp mặt vừa rồi thế nào? Có thích không?"

Phương Mộc mặt lạnh tanh nhìn hắn một cái, tỉnh bơ nhìn ngắm xung quanh. Diện tích phòng giam số 7 cũng tương tự các phòng giam khác, chỉ có điều có thêm một số ghế sắt và giá sắt có hình dạng kỳ quái. Trên trần nhà xi măng phía trên đỉnh đầu có hai lỗ thoát khí, ánh sáng chiếu qua lỗ thoát khí xuống, cho nên ở đây không hề tối.

Phương Mộc sau khi nhìn khắp một lượt, mới hướng ánh mắt về phía Tôn Phổ: "Cũng khá đấy, từ 1 đến 7, chắc là tốn không ít tâm trí nhỉ?"

Tôn Phổ dường như hơi có chút nghi ngại đối với biểu hiện không hề phẫn nộ cũng không hề sợ hãi của Phương Mộc. Hắn nhìn Phương Mộc đang có vẻ giống như một người khách đến thăm quan, nụ cười trên mặt đã có vẻ hơi miễn cưỡng, "Đúng vậy, chỉ với hy vọng ngươi xứng đáng với tâm huyết này của ta."

Thật không ngờ Phương Mộc cũng cười: "Thế sao? Vậy mày hy vọng tao thế nào?"

Nụ cười trên mặt Tôn Phổ bỗng chốc biến mất, "Hy vọng mày thế nào?" Hắn lên nòng "rắc" một tiếng, hét lớn: "Mày nói xem?"

Thái Vĩ ra sức giãy giụa, tiếng gầm u u khe khẽ, cỗ tay đã bị rách toạc máu.

Phương Mộc lướt nhìn anh một cái, vẫn giữ nguyên nụ cười trên mặt, "Chết ư? Ha... ha, mày không phải là người đầu tiên muốn giết tao." Cậu dừng lại một chút, "E rằng, cũng không phải là người cuối cùng."

"Ồ?" Tôn Phổ cố tình tạo ra một nét mặt khoa trương, "Mày tưởng rằng sẽ có người đến cứu mày sao?" Hắn giẫm giẫm chân, "Cái lão già ở dưới kia sao?"

Hắn ta giơ cánh tay lên, chĩa thẳng nòng súng vào Phương Mộc, "Sự thực đã chứng minh, mày chính là một thằng ngốc cứ tự cho mình tài giỏi."

"Vậy sao?" Phương Mộc nhìn chằm chằm vào nòng súng, "Đây cũng là lý do mày muốn giết tao, phải không?"

Cậu hướng ánh mắt từ nòng súng chuyển sang mặt Tôn Phổ, khẽ nói: "Mày ghen tị với tao, sư huynh."

Mặt Tôn Phổ bỗng chốc trở nên trắng nhợt.

"Từ khi mày giết Khúc Vĩ Cường, tao đã cảm nhận được loại tâm trạng của mày. Chặt đôi tay của thủ môn, giống như mày muốn tước đoạt khả năng tư duy suy nghĩ của tao vậy. Mày ghen tị cách tư duy của tao đúng không?"

"Câm miệng!"

Phương Mộc như thể không nghe thấy gì, cứ nói tiếp. "Bắt đầu từ lần đại hội toàn trường đúng không? Mày nhìn thấy tao được mời lên bục giảng phát biểu như một người anh hùng, còn mày chỉ là một nhân viên quản lý thư viện nhỏ bé, chỉ có thể co rúm vào một góc rồi nhìn tao. Mặc dù mày tự lừa dối mình rằng, tất cả mọi điều này lẽ ra phải thuộc về mày!"

"Câm miệng!"

Thái Vĩ lại vang lên những tiếng u u, Phương Mộc nhìn anh, trong ánh mắt Thái Vĩ thoát ra sự lo lắng và cầu xin, dường như đang cầu xin Phương Mộc đừng nói tiếp nữa.

"Cho nên lúc nào mày cũng muốn tìm mọi cách để được so tài với tao một phen". Phương Mộc nghiến chặt răng chậm rãi bước từng bước lùi về phía sau, tiếp tục nói: "Mày giết bao nhiêu người như vậy, mục đích là muốn chứng minh tao không khắc họa tâm lý tội phạm giỏi như mày. Nhưng thực sự mày đã thắng được tao chưa? Buổi tối mày có bị gặp ác mộng không? Mày có thể làm tình với bạn gái mày một cách bình thường không? Hay là Thomas Jill đã thực sự làm mày...?" Cậu cười đầy ẩn ý, đột nhiên nhấn mạnh ngữ khí: "Đúng không, sư huynh?"

Mặt Tôn Phổ đột nhiên co giật mạnh, cánh tay vẫn giữ khẩu súng giơ lên phía trước. Phương Mộc vội vàng tránh sang một bên, gần như đồng thời, "Đoàng" một tiếng. Một viên đạn bay lướt qua trán, bắn trúng vào cánh cửa sắt, kêu vang. Phương Mộc quay người, lao đến trước cánh cửa sắt, kéo cửa, lao ra hành lang.

"Keng!" Lại một viên nữa lao vào cánh cổng sắt.

Phương Mộc chạy mấy bước, chui vào phòng giam số 5, dựa lưng vào tường thở dốc.

Bước chân vội vã từ cánh cổng sắt truyền đến, khi chạy đến bên cửa đột ngột dừng lại. Phương Mộc cố gắng nín thở, lắng nghe động tĩnh bên ngoài.

Tôn Phổ đứng đó thở hồng hộc, mấy giây sau, hắn bật cười hi hi.

"Mày làm tao mất khống chế rồi, sư đệ." Hắn dừng một lát, "Thật đáng xấu hổ, chẳng phải sao, đại sư huynh lẽ ra phải chịu đựng hơn tiểu sư đệ mới phải."

Trong súng hắn nhiều nhất cũng còn 5 viên đạn.

Bóng tối chính là tấm bình phong tốt nhất. Trong hành lang tối om, Tôn Phổ cũng không dám hành động bừa, hắn giơ khẩu súng lên, nghiêng tai lắng nghe.

"Sư đệ, mày ở đâu?" Tôn Phổ hét một tiếng, "Đừng có lẩn trốn giống con chuột nhắt vậy."

Âm thanh vang vọng dần biến mất, Tôn Phổ nín thở, chăm chú lắng nghe, nhưng giữa màn đêm chẳng có chút động tĩnh gì.

"Hi hi, nói đến chuột !" Tôn Phổ thận trọng bước một bước lên trước "Mày có thích mấy con chuột tao để lại cho mày ở nhà Mạnh Phàm Triết không?"

Hắn nheo mắt, vừa chú ý quan sát tình hình xung quanh, vừa nói: "Đó vốn là để chuẩn bị giúp Mạnh Phàm Triết khắc phục trở ngại tâm lý đấy, không ngờ lại dùng cho mẹ nó. Sư đệ, chính mày đã hại chết bà ta." Trong giọng nói Tôn Phổ tràn đầy sự giễu cợt. "Nếu như mày không nói chuyện điện thoại lớn tiếng như thế trong hành lang, thì mày đã sớm bắt được tao nhờ vào bức thư ấy rồi. Hi hi, thế Trần Giao và thầy Kiều cũng không cần phải chết. Chẳng phải vậy sao?"

Phương Mộc cảm thấy máu trong toàn thân bỗng chốc dồn lên cả đầu, trong khoảng khắc đó, cậu hận một nỗi không thể lao ra đâm chết Tôn Phổ.

Tôn Phổ dường như nghe thấy hơi thở dồn dập, hắn ra sức nắm bắt theo hướng tiếng động.

"Tức giận rồi à? Thế thì mau ra đây báo thù cho họ."

Câu nói này, ngược lại, lại giúp Phương Mộc bình tĩnh trở lại. Cậu ép hơi thở của mình dần dần trở lại bình thường.

Tôn Phổ lắng nghe một lúc, nhưng không thể nhận biết được vị trí của Phương Mộc, lại mở miệng nói tiếp:

"Còn nhớ Mạnh Phàm Triết không?" Tôn Phổ cố ý thở dài đầy luyến tiếc, "Nó thật là xui xẻo. Mày biết không, thực ra tao cũng thấy rất thích nó, cũng thật lòng muốn giúp nó. Nhưng đáng tiếc thay, cái tối hôm ở nhà thi đấu, mày và Thái Vĩ đã làm tao sợ quá." Hắn dừng lại một lát, "Đúng vậy, tao không thể không thừa nhận, mày làm tao sợ hãi. Tao hoảng quá, đành phải vứt nó ra. Nhưng, mày cũng thừa nhận, chiêu này của tao rất lợi hại, nó là một đứa bé ngoan, biết nghe lời. Hi... hi. Khâm phục tao quá phải không, sư đệ?"

Phương Mộc từ từ ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng tìm kiếm xung quanh mình, cậu nhanh chóng sờ thấy một thứ giống như là chân bàn.

"Đoán được ra tao từ khi nào vậy?" Tôn Phổ nhích dần lên trước, "Từ khi tao thay thầy Kiều giảng bài trên lớp? Khà... khà, tao biết việc này rất mạo hiểm, nhưng bục giảng có sức mê hoặc quá lớn. Mày có thể hiểu được không?" Hắn đi một chút rồi dừng lại, chăm chú lắng nghe từng động tĩnh xung quanh.

Phương Mộc khẽ khàng kéo chiếc chân bàn, lặng lẽ nhấc lên, lặng lẽ bước đến cửa phòng giam.

Phương Một đột nhiên chạy ra khỏi phòng giam, đồng thời ném chiếc chân bàn về phía cánh cổng sắt, tiếp đó chui vào phòng giam số 6 đối diện.

Khi Tôn Phổ phản ứng lại thì đã muộn, chiếc chân bàn đã ném mạnh vào mũi hắn, đập mạnh đến nỗi hắn hoa cả mắt lên. Hắn ôm mặt, hướng về phía trước bắn hai phát súng.

"Pằng! Pằng!"

Nhờ vào ánh lửa phát ra từ nòng súng, Tôn Phổ mới phát hiện phía trước không có một ai. Hắn vô cùng tức giận, chạy đuổi theo, nhưng lại cảm thấy không ổn, vội ngồi sụp xuống.

Mũi hắn đau nhức, thứ chất lỏng nóng hổi chảy từ mũi xuống, giơ tay ra lau, cả lòng bàn tay dính đầy máu tanh

"Mày làm cũng khá đấy..."

Hằn nhổ ra đờm dính đầy máu.

"Mày làm tao chảy máu rồi, thằng oắt con. Vẫn may tao không phải là Mã Khải, nếu không chắc chắn tao sẽ hút sạch máu của mày!"

Phương Mộc giật mình, thất thanh nói: "Mã Khải?"

Âm thanh này đã làm lộ vị trí của Phương Mộc, Tôn Phổ lập tức nhận ra cậu đang ở phòng giam số 6. Hắn thận trọng cầm súng tiến đến.

"Mày rất kinh ngạc phải không? Đúng vậy, Mã Khải đã từng là bệnh nhân của tao, giống như Mạnh Phàm Triết vậy, hắn cũng là một tư liệu thực tế rất đáng để nghiên cứu, đáng tiếc hắn không tin tưởng tao, tư vấn vài lần đã chạy biến mất. Về sau", Tôn Phổ dựa vào tường, từ từ lần mò lên trước, "khi tao nghe nói đến mấy vụ án hút máu người, lập tức nghĩ ngay đến do Mã Khải gây ra. Mày có biết tao vui mừng đến thế nào không? Tao cứ tưởng cuối cùng tao đã có cơ hội để được chứng minh mình. Không ngờ mày lại tranh trước một bước..." Tôn Phổ cuối cùng cũng sờ được đến mép cửa, thấp thoáng nghe thấy hơi thở dồn dập của Phương Mộc.

Hắn đang ở chỗ chỉ cách mình một bức tường, ngay cạnh cửa.

"Cho nên mày có biết là tao hận mày đến thế nào không?" Tôn Phổ nhảy lên trước, đồng thời quay người thật nhanh về phía bên phải , nhằm thẳng chỗ gần cửa trong phòng giam bắn một phát "Pằng!". Dựa vào ánh lửa phát ra ở nòng súng, Tôn Phổ phát hiện ra hướng viên đạn bay đi trống không. Còn chưa kịp đợi hắn phản ứng, Phương Mộc đang ngồi xổm ở chân tường chợt lao đến, húc đầu vào ngực Tôn Phổ. Tôn Phổ bỗng chốc bị mất cân bằng, ngón tay trỏ mất đi sự khống chế, chiếc súng trong tay hắn "Pằng! Pằng!" bắn ra hai viên đạn rồi hắn ngã ngửa người xuống đất.

Cú va chạm này chính Phương Mộc cũng choáng váng đầu óc, phía đối diện phát ra tiếng rắc rắc. Phương Mộc thở phào, hắn không còn đạn nữa rồi!

Phương Mộc nắm chặt dao găm, bật bật lửa.

"Phụt!" đốm lửa vụt sáng trong tay Phương Mộc, đốm lửa tuy nhỏ, nhưng cũng đủ để soi sáng xung quanh. Tôn Phổ đang ngồi dưới đất cách đó mấy bước, đang điên cuồng tìm kiếm thứ gì đó trên người.

Phương Mộc cầm dao, từng bước bước lại gần.

Tôn Phổ lùi từng tí một về phía sau "Đừng... đừng..."

Nhìn thấy nỗi sợ hãi và tuyệt vọng trong mắt hắn, trong lòng Phương Mộc trào dâng cảm giác sảng khoái.

"Mày sợ rồi à?" Phương Mộc bước chậm rãi, nghiến răng hét "Những người đó có ai đã từng cầu xin mày tha cho họ không? Có hay không?"

"Cầu xin cậu, đừng giết tôi."

Giọng Tôn Phổ hơi nghẹn ngào, nhưng trong ánh mắt ngân ngấn lệ dường như đang có vẻ hối hận lại ánh lên sự xảo quyệt.

Tôn Phổ đột nhiên dừng xê dịnh, bàn tay đang cầm chiếc súng ấn nút mở hộp đạn, và trên một tay còn lại, xuất hiện thêm một băng đạn.

Phương Mộc ngẩn người, hắn ta vẫn còn đạn!

Lao đến thì đã không thể kịp nữa rồi, Phương Mộc ném chiếc bật lửa đang cầm trong tay về phía hắn ta theo bản năng, quay người bỏ chạy. Còn Tôn Phổ cũng nhét băng đạn vào súng với tốc độ nhanh nhất, lên nòng, nhằm vào Phương Mộc bắn hai phát.

Phương Mộc cảm thấy hai viên đạn bay vụt qua người cậu, bắn trúng vào cánh sửa sắt đối diện ở phía đầu hành lang bên kia, phát ra hai tiếng "Keng, keng" giòn tan.

"Pằng", lại một viên đạn bắn ở cạnh chân Phương Mộc. Cậu cuống cuồng chạy đến cánh cổng sắt, đẩy thật mạnh, nhưng cánh cửa không nhúc nhích, lần sờ phía dưới, thấy một ống khóa to.

"Keng!" lại là một viên đạn, bắn vào cánh cổng sắt, lửa bắn tung tóe. Phương Mộc vội tránh, tiện đà lăn người vào phòng giam số 1.

Tôn Phổ thấy cậu trốn vào phòng giam số 1, tìm thấy bật lửa, từng bước tiến đến.

Đứng ở cửa phòng giam số 1, Tôn Phổ bật sáng bật lửa. Một mé phòng giam chất đầy bàn ghế cũ, một mé trống không.

"Hi..hi" Tôn Phổ nói đầy đắc ý, "không ngờ phải không. Thái Vĩ còn có một băng đạn dự phòng."

Phương Mộc bò ra sau đám bàn ghế, thầm mắng mình sơ ý. Bàn tay nắm chặt con dao thoáng run rẩy. Đối phương vẫn còn ba viên đạn, bị hắn giết chết chỉ còn là vấn đề thời gian. Cứ thế mà bị giết chết thế này sao?

"Nhận thua đi, đừng ngoan cố nữa" Tôn Phổ cố tình thở dài ra vẻ hối tiếc "sao mày lại giống ông già đó vậy?"

Thầy Kiều...

"Hãy làm những việc mà em cần phải làm, theo cách của em."

Trong lòng Phương Mộc đã định ra phương hướng

"Đúng vậy, tao và thầy Kiều giống nhau", Phương Mộc từ từ quỳ xuống, thận trọng ngồi sát vào bức tường. "Nhưng mày có biết sự khác biệt giữa chúng tao và mày không?"

Tôn Phổ hỏi đầy kinh ngạc "Khác biệt?"

"Mày quả thực là một chuyên gia khắc họa tâm lý rất xuất sắc" Phương Mộc từ từ đứng lên, nhìn chăm chăm vào cửa, "Nhưng mày không có linh hồn. Không hề có sự kính sợ và trách nhiệm đối với nghề của mày. Mày làm tất cả mọi thứ đều chỉ vì mày mà thôi. Nhưng chúng tao, lúc nào cũng có thể hy sinh bản thân mình để bảo vệ người khác."

Lúc này Phương Mộc đã hiểu vì sao thầy Kiều bị chìm vào giữa đám lửa cháy rừng rực nhưng vẫn không hé răng kêu lên một tiếng. Thầy Kiều chính là quân bài cuối cùng mà Tôn Phổ dùng để hủy hoại tâm lý Phương Mộc. Hắn biết ngọn lửa cháy rực, mùi cháy khét và tiếng kêu thảm thiết sẽ gợi dậy hồi ức đau khổ nhất trong lòng Phương Mộc. Và thầy Kiều cũng nhận thức được điều này, nên thầy đã cố gắng hết sức để không phát ra tiếng kêu thảm thiết, chính là vì để có thể làm giảm bớt sự tấn công tâm lý đối với Phương Mộc khi phải tận mắt chứng kiến cảnh tượng mình bị đốt cháy cho đến chết.

"Câm miệng! Mày nói láo!" Giọng Tôn Phổ run rẩy, tiến lên phía trước một bước.

Phương Mộc cũng thận trọng di chuyển bước chân.

"Mày biết vì sao thầy Kiều khinh thường mày mà lại xem trọng tao không?"

"Ông ấy là một lão già mù mắt!" Tôn Phổ gào to lên: "Tao giỏi hơn mày hàng vạn lần!"

Phương Mộc từ từ di chuyển giữa các khoảng trống của các dãy bàn ghế, khoảng cách tới cửa càng lúc càng gần.

"Bởi vì mày là một con sâu đáng thương, tự cao tự đại, vô tri, chỉ biết dùng hình bức cung để giữ sĩ diện của mình."

"Câm miệng!" Tôn Phổ cuối cùng cũng mất đi lý trí, hắn điên cuồng lao vào, nhằm thẳng hướng của Phương Mộc mà bắn.

Thời cơ đã đến.

Phương Mộc dồn toàn bộ sức lực của mình đâm mạnh, những đống bàn ghế xếp cao ngất ngưởng rầm rầm đổ xuống. Tôn Phổ đứng ở dưới chỉ kịp phát ra tiếng kêu kinh hãi, bị đè xuống dưới.

Phương Mộc vừa lăn vừa bò, lao đến vị trí Tôn Phổ ngã xuống. Tôn Phổ đang ra sức kéo một cái bàn đang đè lên thân mình, ra sức với khẩu súng bị văng ra một bên. Phương Mộc cầm lấy một cái ghế đập mạnh vào đầu hắn. Chiếc ghế bị đập tan thành mấy mảnh, trên đầu Tôn Phổ lập tức xuất hiện một vết hở lớn, máu tươi phụt ra.

Phương Mộc bước đến, giẫm lên ngực Tôn Phổ, nhanh chóng rút con dao găm ra, kề sát vào cổ hắn.

"Nếu mày còn nhúc nhích, tao sẽ giết mày!"

Tôn Phổ há miệng, quặt đầu sang một bên, không nhúc nhích nữa.

Phương Mộc nhặt súng lên, nhìn Tôn Phổ đã bị ngất lịm đi, chợt giơ súng nhằm thẳng vào hắn. Lồng ngực cậu thở phập phồng, nghiến răng kêu kèn kẹt, mấy giây sau cậu từ từ hạ súng xuống, nắm lấy cổ áo Tôn Phổ, khó khăn kéo hắn ra khỏi phòng giam số 1.

Con đường dưới chân dường như dài vô tận. Tôn Phổ đã bị ngất lịm trở nên nặng trình trịch, khi kéo hắn vào phòng giam số 7, Phương Mộc cũng đã mệt nhoài.

Không thể tha cho hắn...

Quyết không thể!

Phương Mộc lên đạn, động tác này đã kích thích Tôn Phổ, hắn ra sức cựa quậy cái miệng đã bị ấn đến độ biến dạng, gào lên:

"Bắn đi... nào... giết tao đi!"

Cơ mặt Phương Mộc giật giật thật mạnh, nhìn chằm chằm vào khuôn mặt đầy khiêu khích của Tôn Phổ.

Chỉ cần một phát, chỉ cần bóp cò nhẹ nhàng một phát...

Là đủ để đưa tên ác quỷ này xuống địa ngục...

"Phương Mộc, đừng bắn!", Thái Vĩ vội hét lên, "Hắn đang dụ cậu mắc lừa đấy, đừng có đền mạng mình vào."

Phương Mộc rùng mình, ngón tay cái vẫn bóp cò.

"Pằng! Pằng!"

Thái Vĩ tuyệt vọng quay đầu đi, xong rồi, Phương Mộc đã đền cả mạng mình vào rồi, cái giá này quá lớn.

Bên tai chợt truyền đến mấy tiếng va chạm giòn tan, tiếp đến có thứ gì đó trơn nhẵn lăn xuống chân mình.

Thái Vĩ cúi đầu xuống, là một viên đạn. Anh vội ngẩng đầu lên.

Đầu Tôn Phổ vẫn nguyên vẹn, hắn đang nhắm mắt lại, dường như đang nín thở, mặt đỏ bừng bừng. Trên nền xi măng, ở trên đỉnh đầu hắn không quá năm phân có hai lỗ nhỏ màu trắng xám.

Phương Mộc vẫn giữ tư thế bắn súng, gần như không động đậy. Khẩu súng trên tay đã không còn đạn, nòng súng đang bốc khói. Một lúc lâu sau, Phương Mộc mới vạch túi áo của Tôn Phổ, cầm chiếc chìa khóa trong tay. Lúc này Tôn Phổ mới từ từ thở ra.

Phương Mộc nhìn chằm chằm vào mặt Tôn Phổ, đột nhiên mỉm cười. Cậu nói chậm rãi nhưng rõ ràng "Muốn chết? Không dễ như vậy đâu. Mày hãy đợi lên pháp trường đi!"

Cậu đứng thẳng dậy, rút từ trong túi quần ra một chiếc bút máy, huơ huơ trước mắt Tôn Phổ "Mày nhìn xem, đây là cái gì?" Nói xong cậu liền đứng dậy, quay người bước về phía Thái Vĩ.

Thái Vĩ thở phào, đang định khen ngợi mấy câu liền, đột nhiên nhìn thấy Phương Mộc đang đi về phía mình làm một động tác kỳ lạ: cậu thò tay vào cổ áo len, khi thò tay ra, trên tay có thêm một món đồ.

Tôn Phổ vẫn nằm ở nguyên vị trí, sau khi nhìn chằm chằm lên trần nhà mấy giây, đôi mắt bỗng mở to. Bút ghi âm?

Trong lúc giãy giụa gắng gượng đứng lên, tay hắn lại sờ thấy con dao găm Phương Mộc để bên cạnh. Trong khoảnh khắc, hắn như có được thần lực, bò dậy, túm lấy con dao găm, lao về phía lưng Phương Mộc.

Thái Vĩ nhìn thấy động tác của Tôn Phổ, con tim như bị bóp nghẹt, anh đang định hét lên nhắc Phương Mộc, nhưng lại bị nét mặt của Phương Mộc làm cho ngẩn người.

Phương Mộc tỉnh bơ nhìn Thái Vĩ, ánh mắt mang theo nụ cười.

Đúng vậy, tôi biết Tôn Phổ đang làm gì phía sau tôi.

Tôi cũng biết hắn đang giơ cao con dao găm trong tay.

Phương Mộc từ tốn nhét một viên đạn vào súng, sau đó khẽ lên nòng, rắc.

Cậu thậm chí còn có thời gian rướn mày với Thái Vĩ. Anh có còn nhớ viên đạn này không? Sau đó quay người, giơ súng.

Người trước mặt trợn tròn mắt kinh ngạc, đứng sững lại, là ai?

Cùng là Ngô Hàm và Tôn Phổ giơ cao con dao găm, trước mắt Phương Mộc, hai người hợp làm một.

Bất luận mày là ai, tao nghĩ, hãy giải quyết dứt điểm đi!

Phương Mộc bóp cò.

Trên đầu Tôn Phổ ngay lập tức xuất hiện một lỗ nhỏ, đầu hắn dường như bị đấm mạnh một cái ngã ngửa ra phía sau, gần như đồng thời, một thứ gì mang màu sắc lẫn giữa màu đỏ và trắng phụt ra từ phía sau ót.

Tôn Phổ thẳng người ngã vật xuống.

Keng, một viên đạn vỏ đồng khẽ khàng rơi xuống đất.

Cho đến tận khi tiếng súng nổ vang vọng ở phòng giam số 7 đã dần dần biến mất, miệng Thái Vĩ há to sửng sốt vẫn chưa ngậm lại.

Phương Mộc từ từ đặt súng xuống, cảm giác sức lực trong cơ thể đã bị rút sạch. Cậu nhìn Tôn Phổ đang co giật dưới đất, quay người mở còng tay, đỡ Thái Vĩ toàn thân cứng đờ. Cậu cố gắng né tránh ánh mắt nghi hoặc, kinh ngạc của Thái Vĩ, khẽ nói.

"Đi thôi, chúng ta rời khỏi đây!"

Chương 29 - Vĩ thanh (Hết)

Trong phòng tạm giam của thành phố J, Phương Mộc ngủ một giấc thật ngon suốt mấy ngày liền. Không mộng mị!

Dưới yêu cầu của cậu, Thái Vĩ đã sắp xếp cho cậu một phòng giam đơn. Đồ ăn uống hàng ngày đều được mua từ nhà hàng ăn uống ở bên ngoài đưa vào. Phương Mộc cũng được đọc báo mới, mỗi ngày còn có một bao thuốc lá Trung Hoa. Lúc rảnh rỗi, Phương Mộc ngồi trên chiếc giường sắt, qua ô cửa sổ nhỏ trên tường, lặng lẽ nhìn những đám mây trắng lững lờ trôi, mặt trời và mặt trăng thay nhau xuất hiện.

Thỉnh thoảng nhớ đến một vài người, một vài chuyện. Chỉ khác là, tâm trạng Phương Mộc đã yên bình hơn rất nhiều, dường như không còn sự việc nào có thể gợi lên cơn sóng dữ dội trong lòng cậu được nữa.

Thì ra giết người cũng chỉ có thế mà thôi.

Mấy hôm sau, cơ quan công an đã phát hiện một lượng vật chứng lớn trong nhà Tôn Phổ, chứng thực Tôn Phổ chính là hung thủ của những vụ giết người, và sai người đến trường đại học J thông báo tình hình vụ án, nỗi oan của Mạnh Phàm Triết đã được rửa sạch. Đồng thời nhận định, hành vi của Phương Mộc là tự vệ chính đáng, vụ án được xóa bỏ. Lời làm chứng của Thái Vĩ có tác dụng then chốt.

Điều duy nhất khiến Phương Mộc cảm thấy nuối tiếc, chính là không thể tham gia lễ truy điệu của thầy Kiều.

Thái Vĩ đón Phương Mộc ra khỏi trại giam. Đó là một ngày nắng to. Khi Phương Mộc bước ra khỏi phòng tạm giam, vừa vặn mặt trời chiếu xuống đỉnh đầu. Được tắm nắng dưới ánh nắng chói chang của buổi trưa, toàn thân hơi tê tê, rất dễ chịu, Phương Mộc cũng uể oải vươn vai giống như bao người khác.

Ở trên xe, Thái Vĩ lặng lẽ giúp Phương Mộc sắp xếp đồ vật cá nhân, gồm cả chiếc bút máy đỏ. Phương Mộc cầm chiếc bút máy trong tay ngắm nghía hồi lâu, cuối cùng thận trọng ôm chặt vào trong lòng. Thái Vĩ nhìn cậu đột nhiên hỏi: "Cậu cố ý làm như vậy phải không?" Anh chỉ vào chiếc bút máy đó, "Đó chỉ là một chiếc bút bình thường."

Phương Mộc không trả lời anh, cậu biết khi làm chứng Thái Vĩ không hề nhắc đến chiếc bút máy. Thái Vĩ thấy cậu không trả lời, cũng không hỏi nữa, lặng lẽ khởi động xe ôtô. Khi lái xe đến cổng trường, Thái Vĩ chợt nhớ ra điều gì.

"À, phải rồi" Anh sờ trên người một lúc, "Tôi đã đòi lại vật này cho cậu."

Anh chìa tay ra, con dao găm nằm gọn trong lòng bàn tay anh, Phương Mộc không nhận lấy ngay, mà lặng lẽ nhìn nó mấy giây, rồi mới giơ tay ra đỡ lấy.

"Tôi đi đây!" Cậu khẽ nói một câu rồi nhảy xuống xe. Đi được mấy bước, Thái Vĩ ở phía sau gọi cậu lại, cất tiếng hỏi: "Cậu có còn nhớ, tôi đã có lần kiến nghị cậu làm cảnh sát không?" Phương Mộc nhìn anh, gật đầu. Thái Vĩ cúi đầu, như thể đang suy ngẫm điều gì, mấy giây sau, anh dường như hạ quyết tâm, nói: "Tôi rút lại lời nói của mình." Nói xong, anh khởi động máy, lái xe đi.

Phương Mộc nhìn thấy chiếc xe Jeep dần biến mất ở đằng xa, mỉm cười, quay người bước vào cổng trường. Hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ thu cuối kỳ, các sinh viên đã thi xong đều nôn nóng kéo va-ly hành lý lớn bé, vội vàng ra ga tàu hỏa.

Phương Mộc đi giữa đoàn người tất tả đó, chậm rãi bước về ký túc xá.

Trở về phòng 304, Phương Mộc ngồi trên giường, nhìn thấy trên bàn chất đống tài liệu, đưa tay ra sờ, đầy bụi. Phương Mộc lặng lẽ ngồi thêm một lát, bắt đầu thu dọn đồ đạc.

Những việc cần làm đều đã làm cả rồi, cũng chẳng cần ở lại đây thêm làm gì nữa. Buổi chiều sẽ đi đến phòng quản lý nghiên cứu sinh đăng ký chuyển đến khu ký túc xá khác.

Đồ đạc của Phương Mộc không nhiều, chỉ một loáng đã thu dọn xong. Cậu phủi phủi bụi dính trên tay, cầm chậu rửa mặt và khăn mặt, mở cửa ra.

Ơ?

Ngoài hành lang có rất nhiều người đang đứng, Đỗ Ninh cũng ở đó. Mọi người đều nhìn Phương Mộc chằm chằm.

Phương Mộc bất giác ngẩn người.

Đỗ Ninh bước đến, đứng trước mặt Phương Mộc, lặng lẽ nhìn Phương Mộc mấy giây, lại nhìn vào phòng 304.

"Cậu đang thu dọn đồ à?" Cậu quay sang nhìn Phương Mộc, "Cậu muốn rời khỏi đây à?"

"Ừ." Phương Mộc không muốn nói nhiều, nghiêng người đi qua Đỗ Ninh.

"Này!" Đỗ Ninh ở phía sau lớn tiếng nói: "Còn việc cậu đã hứa với tớ thì sao?"

Phương Mộc quay lại, "Gì cơ?"

Đỗ Ninh làm mặt lạnh, "Cậu đã hứa với tớ, nếu tìm thấy hung thủ sẽ nói với tớ đầu tiên."

Phương Mộc thoáng ngẩn người, cười đau khổ, lắc đầu, quay người bước đi.

"Cậu tưởng cứ đi như vậy là xong sao?"

Phương Mộc không kìm nổi, định hỏi: "Thế cậu muốn thế nào?" Nhưng vừa quay người, thấy Đỗ Ninh đang nhìn cậu, bật cười: "Nếu lại xuất hiện một Tôn Phổ, bọn tớ phải làm thế nào?"

Cậu ta vỗ vỗ vai Trâu Đoàn Kết đứng bên cạnh, Trâu Đoàn Kết làm mặt quỷ với Phương Mộc, gọi mấy bạn đứng bên cạnh bước vào phòng 304.

Đỗ Ninh mỉm cười nhìn Phương Mộc, "Cho nên, cậu ở lại đi."

Cậu từ từ đi về phía Phương Mộc, bên cạnh là các bạn đang bận rộn chuyển hành lý của Phương Mộc vào phòng 313.

Đỗ Ninh đứng trước mặt Phương Mộc, rồi chợt giơ tay đấm một cái lên vai Phương Mộc, "Còn một tin mừng nữa, sáng nay tớ vừa nhận được điện thoại của Lưu Kiện Quân, cậu ấy đang hồi phục rất tốt, sẽ nhanh chóng quay trở lại."

***

Hai tháng sau.

Mùa đông năm nay kết thúc rất sớm, Phương Mộc vẫn mặc chiếc áo khoác bông, đi lại trong sân trường Sư phạm, một lát toàn thân đã đầm đìa mồ hôi.

Vừa mới nhận được tin nhắn của Lưu Kiện Quân, cậu vui mừng khoe với Phương Mộc, mình đã đi chầm chậm được rồi. Phương Mộc ngửi mùi phấn hoa thơm ngát trong không khí, cảm thấy tâm trạng cũng tuyệt vời như thời tiết ngày hôm nay vậy.

Lớp băng trong hồ đã tan ra, có thể nhìn thấy lớp sương mù đang khẽ khàng chuyển động phía trên mặt nước. Phương Mộc nhìn sang phía bên kia hồ, ở đó trước đây vốn trồng một rặng liễu, giờ đây đã trở thành cửa hàng dành cho sinh viên, chiếc loa trước cửa đang phát ra bài hát quen thuộc: "Bầu trời cao rộng."

Phương Mộc ngồi xuống một phiến đá bên hồ, nhớ lại bộ dạng chống gậy của mình hai năm trước, bất giác bật cười.

Cậu rút con dao găm từ trong túi ra, tỉ mỉ ngắm nghía nó, con dao màu xanh đen.

Nó đã từng đi theo hai người chủ của nó, chứng kiến quá nhiều sự việc. Hồi đó, khi nó bắt đầu được hình thành từ trong dây chuyền sản xuất thô sơ, chắc nó không thể nào ngờ được rằng, mình lại có sự từng trải phong phú đến nhường này. Còn lúc này đây, nó lặng lẽ nằm trong tay Phương Mộc, vui vẻ tiếp nhận người chủ ngắm nhìn nó, dường như đã quên mất khi nó nằm trong tay hai người khác, hung tướng đã bộc lộ hoàn toàn.

Dao, từ đầu đến cuối vẫn là dao. Tại sao lại bắt nó chịu đựng nhiều thứ đến như vậy. Phương Mộc khẽ mỉm cười, biết chịu đựng, chỉ có chúng ta mà thôi.

Phương Mộc đứng dậy, nhấc con dao găm trong tay, đột nhiên vung tay lên.

Con dao găm tạo nên một đường vòng cung sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời, "tõm" một tiếng rơi xuống hồ nước. Hồ nước gợn lên những gợn sóng lăn tăn, nhưng rất nhanh, lại bình lặng như lúc đầu.

Tạm biệt, Ngô Hàm!

HẾT

Full | Lùi trang 10

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ