XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ngôn tình - Hạnh phúc quả táo chín - trang 1

Chương 1: Quan Thục Di là quả táo rục


Bề ngoài của Quan Thục Di 26 tuổi có thể coi là một con heo ngọc, dáng người hơi béo cộng thêm chiều cao hơn 1m68 nếu kể cả cái đầu, da dẻ cũng gọi là như nước trong veo, trắng noãn nộn; mắt hai mí cộng thêm tròng đen to tròn, rất tương xứng với những thứ đặc sắc còn lại người nhà đã đóng trên mặt nàng – mũi to, mồm rộng. Đầu để mái, tổng thể nhìn qua, nhan sắc có thể xếp vào khoảng trung bình khá, tuổi còn trẻ, hơi béo, rất Trung Hoa, rất bình thường , công tác tại công ty lớn nhất, làm việc nhiều nhất lấy tiền ít nhất, mỗi năm bốn mối tình đầu, một “thiếu nữ” hoài xuân đích thực.

Cô “thiếu nữ” này ngoại trừ lòng tốt không chút nào che giấu, chẳng còn cái gì đặc sắc hơn.

Đương nhiên, theo như nàng thấy, nàng còn một khả năng vô địch không giống người thường. Tuy rằng mẹ nàng, Lương Tú Yến đối với loại khả năng này của nàng vô cùng chán ghét, nhưng Quan Thục Di lại cho rằng đây là loại năng lực đặc sắc duy nhất chỉ mình nàng có. Vì thế nàng chỉ tự nhủ với lòng, vì thế mà yên lặng kiêu ngạo, vì thế cũng khiêm tốn không khoe ra ngoài.

“Người bình thường không bao giờ có thể hiểu được những suy nghĩ của người vĩ đại”.

Ít nhất thì bản nhân nàng tự cho là vậy .

Về cái gọi là “năng lực không giống người thường”, có liên quan đến hoa quả.

Thiếu nữ Quan Thục Di mang mùi vị của một quả táo (chín) rục không hơn không kém.

Chữ “rục” này, ở xã hội đương thời đứng cao hơn một bậc so với hai chữ si mê. Còn Quan Thục Di – niềm si mê đối với táo đã đạt tới cảnh giới mất khống chế.

Quan Thục Di đối với táo, dùng từ ngữ đơn giản mộc mạc để hình dung, thì là hai chữ –“thích ăn”, nếu cần tăng cấp bậc, sẽ là “điên cuồng thích ăn”!

Ở thời điểm Quan Thục Di bảy tuổi, nàng oanh liệt sáng tạo nên truyền thuyết một ngày ăn mười lăm quả táo bự, sau đó quang vinh được đưa vào bệnh viện. Sau ba ngày ép buộc, bác sĩ mới kéo được hồn nàng nhập về với xác, hồi phục thành công một cái mạng nhỏ. Từ đó về sau, táo được coi như thuốc lá của Quan ba ba, loại thuốc độc thứ hai có thể dẫn đến bệnh u ác tính nguy hiểm chết người, tuyệt đối không thể có mặt ở nhà họ Quan.

Nếu hỏi, vì sao Quan Thục Di yêu táo?

Có lẽ nàng sẽ không thể nào giải thích, ấn tượng duy nhất chính là: Bắt đầu từ lúc nàng được bảy tuổi, có một người bạn tốt nói với nàng: Công chúa – hòang tử – táo, ba thứ này không thể xóa nhòa quan hệ. Đương nhiên, đây là cách nói bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích đáng yêu, nhưng nếu thật sự ngược dòng lịch sử về quả táo, thì táo với quá trình sinh ra và phát triển của con người vốn không thể tách rời, còn khảo chứng (tham khảo và dẫn chứng) từ đâu thì……

Theo truyền thuyết:

Trên vườn địa đàng, Adam và Eva dựng một túp lều tranh, bên cạnh có một gốc táo, trên cây kết 5 quả táo, tượng trưng cho 5 giác quan.

Niu Tơn bị táo rơi trúng đầu mới phát hiện ra lực hấp dẫn.

Trong truyền thuyết Hy Lạp, Aphrodite và Paris vì quả táo mà đắc tội với Hera và Athena.

Vân vân và mây mây…

Tóm lại……Từ quả táo có thể dẫn ra rất nhiều chuyện cổ và thần thoại.

Quan Thục Di điên cuồng yêu táo, yêu đúng lý hợp tình, yêu từ nguồn gốc mà theo.

***

Một ngày nào đó, thời tiết thật sáng sủa. Đương nhiên, chi tiết này vô nghĩa.

Quan Thục Di đầu tóc rối bù mò vào toilet, chặn cổ Quan ba đang hút thuốc trộm, cầu xin cho ra ngoài. Sau khi đánh răng rửa mặt, vệ sinh sạch sẽ, chạy đến tấm gương liếc ngang dòm dọc, thực hiện hành động khát tình đáng xấu hổ mọi ngày vẫn làm.

Ngay lúc nàng đang chăm chú, Quan mẹ như gió từ nhà dưới thổi lên, quăng cho nàng nửa cái bánh quẩy.

“Ngày hôm qua thế nào?” Quan mẹ mang theo ánh mắt chờ mong nhìn nàng. Con gái không còn nhỏ nữa, đến lúc phải gả đi rồi. Cả năm nay, nhà họ Quan chỉ quay quanh vấn đề lập gia đình của Quan Thục Di mà tiến hành mọi hoạt động PR từ trong nhà ra ngoài phố.

“Tạm được. Thẳng thắn, thành khẩn, tướng cao, răng trắng, lắm điều.” Quan Thục Di cắn bánh quẩy, vào đúng trọng tâm.

“Dì Hai nói, điều kiện nhà thằng đó không tệ, ba nó làm trưởng phòng cục nhân sự, nhà có cỡ, con có lưu số điện thoại của nó không?” Quan mẹ dính theo con gái vừa cạp bánh quẩy vừa càn quét căn phòng nhỏ hẹp.

“Không thấy anh ta hỏi số con…… Mẹ, cho con mượn đôi tất?” Quan Thục Di sau một hồi bới móc ngăn kéo, nhan sắc so với tất chân cũng một chín một mười.

Quan mẹ kinh hãi!

Vì sao? Con gái nhà mình coi ra cũng xinh xắn – hoạt bát – đáng yêu – mướt mát lồ lộ thế này, thằng kia dựa vào cái gì mà « chướng mắt » con bà!

Quan mẹ chụp ngăn kéo, móc ra mười đồng tiền và năm đôi tất quăng cho con gái, than thở: “Mặc tất hay ăn tất vậy? Không nói với nó con có một căn hộ sao?”

Quan Thục Di thở dài bất đắc dĩ. Lại là căn hộ.

Quan Thục Di hiện đang ở trong một chung cư mặt tiền đường lớn, diện tích sàn 4000 đến 6000 m². Thời điểm trước đây, đất khắp khu này đều của ông nội nàng.

Về chuyện của Quan gia gia, hôm nay chưa vội nói rõ, còn nói một cách đơn giản thì như sau: Muốn qua mặt cửa ải cấp thôn ủy để cuối năm kiếm miếng đất, Quan gia gia trăm đắng ngàn cay ôm con khổ sai chạy vặt một năm, cuối cùng đơn vị không cấp tiền công. Bí thư chi bộ chất phác cảm thấy có lỗi với Quan gia gia, chia cho ông một nền nhà bự ở thôn bên cạnh thay cho tiền công. Không còn cách nào khác, Quan gia gia đành phải xây một bức tường to vây cái nền lại, đánh dấu chủ quyền. Tường vừa bao xong, Quan gia gia qua đời, vừa lúc thành phố bắt đầu thực hiện quy hoạch mở rộng.

Cứ như vậy, không biết ông thánh nào thiêng vẽ ra một vòng may mắn luẩn quẩn. Quan gia thành một nhà có hộ khẩu ngoại thành thành phố. Sau khi cơn bão giá quét qua, tường bao bị sụp, chỗ ở cũng mất, nhưng mất theo kiểu Tái ông thất mã: Miếng đất nằm ở trung tâm một chung cư mới xây dựng. Quan gia gia được đền bù bốn căn chung cư nhỏ, mỗi hộ rộng 130 m². Quan gia gia chỉ có một đứa con, đứa con chỉ có hai đứa con. Cho nên Quan gia bốn nhân khẩu mỗi người được chia một căn hộ.

Nhà cửa là niềm kiêu hãnh của người nhà họ Quan, cho nên nhà này mỗi khi cùng người khác nói chuyện phiếm, đều vô tình mà cố ý đưa đề tài dẫn tới nhà cửa, mỗi khi thành công, sau khi vênh mặt nghe người ta hâm mộ, họ liền “khiêm tốn” oán thán: Đúng là bị công ty khai thác bất động sản lừa gạt thảm thương, năm đó đất rộng như vậy, ít nhất phải đền bù mười phòng.

“Nói rồi. Vừa gặp con đã nói, con có chung cư, nhưng tên đó nói nhà hắn cũng có, Ngụy Cầm nói con khờ, hơi chút đã khoe……” Quan Thục Di còn chưa dứt lời, Quan mẹ nhặt dép lê lên bắt đầu đuổi nàng chạy.

Vừa phi dép lê, vừa hung hăng mắng.

“Mày lại nhắc Ngụy Cầm! Mày không biết người ta đẹp hơn mày, biết ăn nói hơn mày, so với mày…… Con gái của tao mà sao lại ngu như vậy? Mày rời Ngụy Cầm mày không thể sống hay sao?……” Quan mẹ oán hận dâng trào, lời nói như nước Hoàng Hà triền miên không dứt, «đăng nhập» lỗ tai toàn thể dân cư ngụ trong chung cư.

Đống cư dân lâu năm sinh sống trong chung cư, trăm người như một, lập tức chui khỏi ổ chăn, bắt đầu một ngày mới trong cuộc sống chán ngắt.

Quan Thục Di co cẳng một mạch chạy xuống lầu, nàng tựa vào cửa tiệm tạp hóa – trái cây dưới lầu thở hổn hển, trong tay còn cầm đôi tất ngắn.

Quan mẹ đúng là dữ như beo. Ngụy Cầm là người bạn thân nhất, từ lúc học cấp III đã đối xử tốt với nàng, cái gì cũng thẳng thắn, rõ ràng, cô ấy nói suy nghĩ của nàng quá đơn thuần, tay chân cũng chậm chạp. Thì đó không phải là sự thật sao? Còn về đàn ông, nếu có thể thoát khỏi sự mê hoặc của sắc đẹp Ngụy Cầm, đó mới là người thật lòng yêu thương nàng.

Tin tưởng vào lời nói của Ngụy Cầm, nàng chắc chắn sẽ gặp được một người chồng tốt. Quan Thục Di khẳng định.

Thở phì phò một lúc, Quan Thục Di ngồi bệt xuống ghế đá đi tất. Mặc xong, nàng bất đắc dĩ nhìn xuống chân thở dài. Thật sự là một buổi sáng thê lương mà, quên mang giày cao gót rồi.

“Mẹ ơi!!!!!” Quan Thục Di giương cổ họng lên lầu 3, gào.

Không bao lâu sau, từ trên lầu, một túi nilon thư thái nhảy dù xuống đất. Quan Thục Di mở túi, lấy ra giày cao gót. Nàng xách đôi dép lê bằng vải lên, lén lút nhìn lên lầu một hồi, rồi đi đến quầy trái cây: “Tần bà nội, hai quả táo, mua chịu!”

Tần Tri mơ màng ngủ trên ghế trúc. Bị công ty lớn cho nghỉ việc sau đợt thanh soát, anh trở về quê. Ba mươi hai tuổi, nếu Tần Tri phải có thêm suy nghĩ nào mới, thì đó là quyết tâm sắt đá: Nội trong 5 năm tới anh sẽ không thèm làm quái gì nữa, thây kệ vấn đề tiền đồ, anh muốn sa đọa, anh phải làm một kẻ đại sa đọa hết ăn lại nằm.

Chắc là ông trời thù ghét mấy người làm biếng, ngày đầu tiên về quê, anh lên núi thì giẫm phải đám cỏ trơn, hùng dũng trượt dài, không chùn bước (bản gốc: nghĩa vô phản cố) hạ cánh xuống cống ngầm. Cứ như vậy, anh bị đóng đinh, nẹp thêm mấy cái thanh, bó một cục thạch cao. Tần Tri nằm viện nửa tháng, quá sức gian nan mới thoát được mùi thuốc khử trong bệnh viện. Sáng nay, anh đỡ tường lết lên ghế trúc xả hơi, vừa mới xa xỉ một hồi, đã bị một tràng âm thanh quái dị hù tỉnh. Anh chật vật quay thân, vất vả lắm mới kéo được Chu Công về, lại dính chưởng một tiếng gào đáng sợ: “Mẹ ơi……” đổ hết mồ hôi lạnh. Lau mồ hôi, mơ màng xoay người ngủ tiếp, khách mua hàng ngoài cửa đã kêu bà nội í ới.

Bà nội đi mua hàng từ sớm, không ai bán hàng, cũng không thể làm mất khách của bà! Tần Tri bất đắc dĩ giãy dụa đứng lên, chống nạng ra ngoài, trong phút chốc, anh và Quan Thục Di đều ngây người.

Sáng nay là một ngày rất đẹp trời, gió xuân ấm áp len khẽ qua những đám lá cây, qua một tháng nữa là mùa hạ , trên cây chim chóc líu lo hát đối, khu phố nhỏ âm vang những tiếng hót ríu rít đáng yêu.

Quan Thục Di giơ một đôi dép lê vải, chìa cái miệng rộng về đống táo cao ngất bày trên kệ, cười ngu ngốc. Quá hay! Toàn bộ đều là táo to. Meo! Meo! Meo!

Tần Tri nhìn cô ngốc mặc trang phục công sở, ánh mắt chằm chằm thôi miên đống táo nhà anh, tay cầm một đôi dép lê cũ hình như muốn đưa cho anh, miệng rộng chảy nước miếng, nhìn rổ táo mà như đang ngắm nghía tình nhân trong mộng, thì thầm: “Tần bà nội, mua chịu hai quả táo, ok?”

Dép lê cũ cũng có thể đổi lấy táo sao? Bà nội đổi nghề thu đồng nát khi nào? Tần Tri kéo một cái trước đây từng là chân, nghĩ thầm : Coi bộ bữa đó ngã, não cũng tàn phế theo rồi!

Chương 2: Anh trai cách vách là người bán than


Tần Tri làm việc ở một công ty IT. Về công việc ủa dân IT, vì họ thường làm việc vào ban đêm, dân tình thường gọi nhân sĩ IT là “bọn gấu trúc” hay “đám thợ mỏ điện tử”.

Tám năm trước, Tần Tri mới là một sinh viên vừa tốt nghiệp một chuyên ngành về máy tính, sau khi tìm được công việc đầu tiên, anh vui mừng gọi điện thoại cho bà nội, nói đùa.

“Bà nội, từ nay về sau con sẽ là một gã thợ mỏ IT quang vinh.”

Tần bà nội sao biết thợ mỏ điện tử và công nhân khai thác than chính hiệu khác nhau chỗ nào, mỗi khi nói chuyện công việc của cháu trai với người ta, đều giải thích đơn giản: “Tần Tri nhà tôi tốt nghiệp đại học, được phân đến mỏ than đá làm nhân viên kỹ thuật.”

Tâm ý bà nội là muốn cho Tần Tri vài phần mặt mũi, bà cũng biết công việc của anh như vậy thì không phải cao sang gì, nhưng ít nhất làm ở mỏ than lương bổng không tệ. Bởi vì, hàng tháng Tần Tri gửi tiền về không ít.

“Làm nhân viên kỹ thuật cũng là lấy than, nói toạc cho rồi, chính là thợ móc than trong mỏ……” Đây là lời của Quan mẹ với công việc của cháu trai hàng xóm dưới nhà, đương nhiên, không hề che giấu sự khinh thường.

Nhà họ Quan ở lầu 4. Quan Thục Di vốn sẵn tính lười, cho nên, chỉ cần là một tầng lầu, nếu có thể thì nàng lập tức giản đơn việc đi lên đi xuống theo đúng chính sách tiết kiệm sức lực là trên hết. Quầy hoa quả tạp hoá của Tần bà nội ở lầu một. Bình thường Quan Thục Di lười leo lầu, nàng chỉ việc gửi đồ ở nhà Tần bà nội. Hơn nữa, nàng thích ăn táo mới, quả táo phải ngon mắt, nhất là phải vừa chín tới.

Ăn táo mỗi ngày thành nghiện, đã đạt đến cảnh giới chai mặt ghi sổ nợ.

“Tôi biết anh, Tần Tri, đào than đá.”

Đây là ấn tượng đầu tiên Quan Thục Di tặng cho Tần Tri: Quá tùy tiện, nói không suy nghĩ, dáng dấp bình thường. Tố chất…… Cũng bình thường.

Tần Tri từng bước lê tới, vuốt ve mấy quả táo, thỉnh thoảng lại lấy ra một trái đưa lên mũi hít.

Quan Thục Di lần đầu tiên nhìn thấy cách chọn táo như vậy, nàng tò mò nhìn cái giò bó thạch cao của « què ca ca ». Trong lòng thầm đánh giá: Quả là đáng tiếc, chắc là cả năm làm việc ở đáy mỏ than không thấy mặt trời, da mặt trắng trẻo, hao hao chúa cứu thế. Bề ngoài thật sự đẹp trai khó cưỡng, mái tóc đen ngắn, thẳng, rất mềm mại, lông mi dài cong, mắt không lớn nhưng rất đẹp, còn…… Miệng…… hơi nhỏ, môi hơi bạc. Mẹ nàng nói, đàn ông môi bạc không phải người chung tình.

Phì! Tự phỉ nhổ chính mình, miệng anh ta với nàng có quan hệ quái gì.

Người này cầm quả táo ngửi cái gì vậy? Cứ như vậy mà chọn táo sao? Có tin được không hả trời? Quan Thục Di thấy người này…… Ừ, hơi biến thái.

Trên thế giới này có trăm ngàn thứ nghề, kỹ sư hóa chất, dược sĩ, kỹ sư sinh vật học, công an, kỹ sư địa chất, bác sỹ y khoa; Nghề làm vườn, bảo vệ thực vật, trà học, lâm học, lâm viên, thiết kế thời trang, nông nghiệp tài nguyên, thuỷ sản học, hải dương ngư nghiệp học, vân vân mây mây ……

Nói về nghề nghiệp, đợi chút, Tần Tri cũng không phải giỏi giang, anh là một người có bệnh, nói rõ hơn, người này bị bệnh mù màu, hơn nữa mù màu rất nghiêm trọng.

Bởi vì anh mắc bệnh mù màu, nên từ nhỏ đã hơi khác người. Anh không nhận biết được màu sắc, cũng chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ, điều này hơi bất thường. Trước năm sáu tuổi, Tần Tri không được gọi là Tần Tri, còn gọi là gì anh đã quên. Nhưng anh nhớ rõ mình thích trốn ở một góc phòng chơi một mình, tính tình cũng rất cáu bẳn, rất nhát gan…… Những khi có người tiếp cận, anh phản ứng rất dữ dội, thường là cắn luôn người đó.

Có một ngày, một người phụ nữ gọi là mẹ mang anh đến trạm xe lửa, Tần Tri rất hào hứng, nhưng không biết cách biểu lộ ra ngoài. Sau đó…… Anh đã bị đưa đến nhà Tần nãi nãi, ngôi nhà ấy trước đây đã bừa bộn những sọt trái cây.

Một đứa trẻ năm sáu tuổi, trí nhớ còn mơ hồ, mặc kệ chuyện đó với Tần Tri có thương tổn nhiều thế nào, nhưng ít ra anh thấy quá trình anh trưởng thành không tệ, vận may cũng rất tốt, bởi vì với Tần bà nội, tài sản quý giá nhất chính là anh. Cho nên, Tần Tri quên mọi chuyện rất nhanh, chỉ nhớ rõ một điều : Anh không phải là con cái trong gia đình này.

Vốn Tần bà nội có một đứa con trai, nhưng chưa kịp trưởng thành đã bị ông trời lấy đi. Không lâu sau đó trời cao quăng Tần Tri đến nhà dì bán táo. Tần bà nội coi Tần Tri là đứa con mình vừa bị trời lấy mất, nuôi nấng anh lớn lên với mục đích rất đơn thuần: Chỉ mong sau khi hai vợ chồng qua đời, ngày lễ ngày tết có thể được cúng bái vài nén nhang, đốt cho vài xấp tiền âm phủ. Chính vì vậy, cái gì gọi là bệnh mù màu, Tần bà nội và Tần ông nội tuyệt nhiên không để ý, cũng vì Tần Tri nhận biết trái cây ngon rất giỏi, so với người bán chuyên nghiệp còn giỏi hơn vài phần.

Ông trời đóng một cánh cửa, chắc chắn sẽ mở ra một cánh cửa khác. Tần Tri không nhìn thấy màu sắc quả táo, nhưng anh có thể từ khứu giác vô cùng minh mẫn nhận ra quả táo ngon nhất giữa muôn vàn quả táo.

Quan Thục Di thương cảm nhìn con người đáng thương Tần Tri, đầu óc đầy tư tưởng kỳ quái của nàng đã nhớ lại vài câu chuyện ngày xửa ngày xưa……

Chuyện xưa thứ nhất: Người thợ mỏ cần cù Tần Tri đang vất vả vác bao than, đột nhiên có người la to : “Lún!” Tần Tri anh dũng đẩy người thợ bên cạnh ra xa. Trong nháy mắt hàng trăm khối than nặng rơi xuống, người thợ mỏ đáng thương bất tỉnh nhân sự tại chỗ.

Chuyện xưa thứ hai: Nhạc nền:[ Bài ca người thợ mỏ than]. Người thợ mỏ cần cù Tần Tri trong tiếng ca vui cất tiếng hô to: “Đội trưởng!!!!” Anh chạy đến trước mặt lão đội trưởng cầm tay ông nói: “Đội trưởng, tổ quốc cần than, đèn đuốc ngàn nhà vạn cửa cần nhờ những người thợ mỏ chúng ta lao động mà có, tuy rằng tôi đã đào xong ba chuyến, nhưng vẫn dốc lòng ở tiền phương, cho tôi đăng ký thêm một chuyến nữa!! A! A!” Đội trưởng rơi lệ đầy mặt, cầm tay anh thống thiết: “Tiểu Tần, con thật sự là đứa con ngoan của Đảng!”

Tần Tri vừa xuống hầm, phát sinh sự cố sụp hầm, anh dũng đẩy người thợ bên cạnh ra xa. Trong nháy mắt hàng trăm khối than nặng rơi xuống, người thợ mỏ đáng thương bất tỉnh nhân sự tại chỗ.

Lão đội trưởng rơi lệ đầy mặt, ôm Tần Tri, Tần Tri run run vô lực, khẽ động hai hàng mi: “Đây là tiền công lao động cuối cùng của tôi!!! A!!”

Chuyện xưa thứ ba: Giám đốc công ty tư nhân than đá tàn ác vung roi da: “Chát! Chát! Chát!”, chỉ vào người thợ mỏ đã ba ngày ba đêm ở đáy hầm đang ngồi ngây ngốc, quát lên: “Tiểu tử, hôm nay là ngày ba mươi…… Ngươi không xuống cũng phải xuống, không xong cũng phải xuống!” Cứ như vậy, Tiểu Tần đáng thương ăn giao thừa ở mỏ than, vừa mới đi xuống thì phát sinh sự cố sụp hầm, anh dũng đẩy người thợ bên cạnh ra xa. Trong nháy mắt hàng trăm khối than nặng rơi xuống, người thợ mỏ đáng thương bất tỉnh nhân sự tại chỗ.

Đột nhiên một cánh tay đưa đến, Quan Thục Di nhảy dựng, nàng “A!” một tiếng, kết thúc những tư tưởng quái dị. Cô gái nhỏ này, từ nhỏ đã vậy, thế giới tinh thần phong phú đến quá sức tưởng tượng……

Tần Tri đã chọn xong táo, cho vào bọc cho con nhóc ngờ nghệch trước mặt, nghe tiếng la hoảng “A!”, lập tức xác định cô gái này tuy gương mặt không còn trẻ lắm, nhưng tuyệt đối không phải người thông minh, nhanh chóng quyết định dứt khoát, dự định trước nhất, nếu đứa nhỏ này đưa tiền, anh cũng không lấy của « nó », tội nghiệp!

“Cám ơn.” Quan Thục Di nhận giỏ táo, đem đôi dép lê đặt vào bàn thu ngân như thường lệ, sắc mặt đỏ lên, xoay người bước đi.

Đây là lần đầu tiên gặp mặt của Tần Tri và Quan Thục Di, hiển nhiên ấn tượng với cả hai bên đều không tốt.

Tần Tri gian nan lết lại ghế nằm, cầm gối che mặt, vừa định ngủ thêm chút nữa, Tần bà nội đã về nhà, tay còn xách theo cặp lồng cơm.

“Khuông Khuông (khuông : Sọt vuông), dậy ăn sáng.” Tần bà nội đổ cháo « bát bảo » ra chén, lấy một cái bánh bao trong lồng, mỉm cười nâng cháu dậy.

Ngày đầu tiên đến Tần gia, Tần Tri được Tần bà nội ôm ra từ sọt táo, nên bà đặt cho anh nhũ danh “Khuông Khuông” luôn.

“Để con…… Ngủ.” Tần Tri nắm chăn, đói cũng không muốn ngồi dậy.

“Vậy bà nội chờ con, tỉnh ngủ thì ăn.” Tần bà nội không gọi anh nữa, bà ngồi bên cạnh Tần Tri, phe phẩy cây đuổi ruồi, thi thoảng lẩm bẩm mấy chuyện linh tinh.

“Quả Quả tới rồi sao…… Lại đi sai giầy nữa…… Luật sư đó nói thế nào nhỉ, chân cháu, đồng cỏ có thể đền tiền sao? Quả Quả lại để dép lên bàn nữa rồi…… Lão già kia một ván cờ cũng không biết đánh mà…… Lát ông ấy về con nói với ổng đi…”

Trên cây, ve sầu bắt đầu những tiếng râm ran gọi hè sớm……

Không khí đặt trưng của tiệm tạp hoá làm nỗi bất an của Tần Tri nhanh chóng tiêu tan. Về nhà quả thật là tốt, cứ an tâm ngây ngốc trong nhà, mọi thứ sẽ sớm đi vào quên lãng.

Theo thời gian……

Tần Tri thoải mái ngủ thẳng giấc đến 11 giờ rưỡi. Sau đó, anh uể oải đứng lên, chống nạng đi đánh răng, rửa mặt, tắm táp, anh thích sạch sẽ.

Tần bà nội đã bưng cơm trưa lên bàn, nhắc đi nhắc lại: “Điểm tâm, cơm trưa ăn với nhà, nhịn luôn không tốt cho sức khỏe. Ở bên ngoài không ai chăm sóc nên lười biếng ăn uống, về nhà cũng vậy, tuổi trẻ nên sống không có điều độ gì hết……”

Bà lão lải nhải thì anh không thoát nổi số phận bị càu nhàu, bà càng lớn tuổi, càng nói nhiều. Tần Tri mỉm cười, đặt lồng cơm buổi sáng qua một bên, ngồi xuống ăn cơm.

“Giữa trưa mà vẫn điện thoại. Con xem là ai?” Tần bà nội đưa di động cho anh, quay ra cửa nói chuyện nhà cửa với mấy bà bạn già. Âm thanh chuyện trò của mấy bà lão mơ hồ truyền đến, chuyện Tần Tri bị thương ở chân, đã lan truyền khắp con phố nhỏ.

“Ai…… Thật là tội nghiệp, nằm trong hố tới ba giờ mới được phát hiện……” Tiếng suýt xoa của Tần bà nội vọng vào.

Trong lòng Tần Tri bất giác ấm lên, anh cầm điện thoại nhấn vài nút.

Hơn một trăm hai mươi cuộc gọi bị nhỡ, đa số đều từ Lang Ngưng và Chương Nam Chính, và vô số tin nhắn, bộ nhớ điện thoại sắp đầy.

Tần Tri buông đũa, mở hộp thư đọc một tin. Lang Ngưng, bạn gái cũ của anh,

“Em rất thất vọng! Anh cứ vậy lẳng lặng bỏ đi mà không nói với em một tiếng? Chúng ta không còn yêu nhau nữa, nhưng tốt xấu thế nào cũng từng có một đoạn tình cảm, sao anh có thể hẹp hòi đến vậy? Chuyện gì anh không thể khai? Em không thể tin anh lại nói với người ta như vậy? Hy vọng anh có thể giải thích.”

Tần Tri mỉm cười. Việc anh bị mợ Lang Ngưng làm trò, đứng tên khống mấy chục căn chung cư, bây giờ cô vẫn chưa biết, nhưng không sớm thì muộn, thế nào cô cũng biết, anh giải thích nhiều cũng vô dụng. Hơn nữa, nhìn cô và Chương Nam Chính anh anh em em, đi ra đi vào trước mặt, anh không thể như không có chuyện gì. Anh không phải thánh nhân.

Tin nhắn của Chương Nam Chính thì đại thể là tỏ vẻ có lỗi vì sự việc thành ra như vậy, là người bạn tốt nhất của Tần Tri, anh ta thấy ngại với Tần Tri. Tần Tri có thể đến công ty anh ta làm việc, anh em thân thiết như xưa. Việc Tần Tri tham ô, anh ta không tin.

Nghe ra thật rộng lượng, nhưng Tần Tri cảm thấy không có gì phải tự hổ thẹn mà đi giải thích. Anh bị bệnh mù màu, ước mơ về một mái gia đình mãi mãi sẽ không thành hiện thực. Với chứng bệnh của anh và nguy cơ di truyền cho con cái, lựa chọn sống một mình có vẻ là tốt nhất, Lang Ngưng thích trẻ con, cá tính lại ngoài cứng trong mềm, sống rất tinh tế, nếu không có con……Rất khó để nói sau này cô có hối hận hay không. Cho nên, Tần Tri không trách cô.

Không trách được! Là anh tự làm tự chịu, ai cũng coi là bạn, bị người ta đâm một nhát ngay lưng, lúc đó mới biết mình bị đâm, không có thủ đoạn phản kháng thì đành thúc thủ. Có trách thì trách anh đúng là ngu xuẩn.

Tần Tri mở hết hộp thư, một cái tên ngoài ý muốn đập vào mắt anh.

Thi Hạo Khánh? Sao có thể là ông ta? Đối thủ của anh, công ty ông ta đấu đá với công ty anh đã nhiều năm. Tần Tri tò mò, lập tức gọi cho ông ta.

“Tần Tri?”

“Là tôi, ông khỏe không, chủ tịch Thi, đã lâu không gặp?”

“Tôi vẫn khỏe, chỉ có cậu còn bệnh dài dài, nhà họ Lang đã úp mở, ai nhận cậu thì họ sẽ đối phó với người đó. Cậu bây giờ không chốn dung thân rồi.”

“Ông nói chuyện vẫn cay nghiệt như xưa.”

“Tôi không thích khách sáo, thẳng thắn tốt hơn. Thuộc hạ làm việc nhiều năm cho tôi, dù là bảo vệ, tôi cũng không tàn nhẫn đến mức tiền lương không đưa một cắc đã đá ra ngoài. Ba mươi vạn bồi thường cho cậu cũng chưa phải là nhiều, Người ở Lang thị mắt mù hết cả, nhưng tôi rất vui khi thấy cậu thê thảm như vậy.”

“Ông gọi điện thoại để giễu cợt tôi?”

“Làm sao có thể, nghe tin cậu bị đuổi việc, tôi đã nghĩ đến việc sẽ thu nhận cậu. Tần Tri, năng lực của cậu người khác không biết, cũng vì cá tính của cậu. Như vậy: Điều kiện tùy cậu chọn lựa, muốn đến thì đến, hiện tại tôi không bắt buộc. Ba tháng sau, toàn thế giới sẽ biết Tần Tri cậu đáng giá bao nhiêu tiền. Đến lúc đó hãy chính thức bước vào công ty của tôi, thế nào? Tôi chỉ cần một câu “sẽ suy nghĩ” của cậu.”

Tần Tri mỉm cười. Quả thực, chỉ cần là người ngoài, chắc chắn sẽ cho rằng anh giận dữ quá nên mới bỏ đi, sau đó không ngừng nhìn anh mà châm biếm.

“Trong thời gian này tôi không định đi làm, chủ tịch Thi.”

“Không sao, tôi có thể chờ. Tần Tri, thời điểm cậu quyết định, hãy nhớ, người đưa than cho cậu sưởi ấm trong ngày tuyết rơi là Thi Hạo Khánh, không phải Chương Nam Chính, càng không phải Lang thị.”

“Đương nhiên không phải là bọn họ.”

“Vì một người đàn bà, đáng sao? Nếu cậu muốn, cô em vợ của ta giới thiệu cho cậu, khí chất của cô ấy so với Lãng Ngưng không hề thua kém, còn hơn gấp trăm lần, ít nhất sẽ không đánh bài nhu nhược, càng không làm chuyện đáng xấu hổ ……”

“Ông vẫn nói chuyện thẳng thừng như vậy, sợ là không tốt.”

“Kiếm được tiền của tôi thì phải chịu được cái “không tốt” của tôi, trên đời không có loại bánh nào từ trên trời tự rơi xuống.”

“Nhân viên của ông phụng sự vì tiền, trả giá bằng lao động, nhân quyền, ba thứ này bằng nhau, chủ tịch Thi.”

“Ha ha, vẫn ông cụ non!”

“Ông cũng vậy.”

“Được, đây là của số điện thoại riêng của tôi. Tôi biết, về những con số, cậu chỉ nhìn một lần sẽ không quên.”

“Dĩ nhiên, miếng cơm của tôi nhờ mỗi khả năng này.”

“Tôi chờ tin tức của cậu.”

“Vâng.”

Tần Tri buông điện thoại, rút pin ra, quăng vào một chiếc ghế cũ không còn sử dụng. Anh còn chưa đến mức điên, trong những ngày tháng nhàn nhã này, không tìm việc làm thì sao? Thi Hạo Khánh cho rằng anh thực sự đã cùng đường mạt lộ?

Trong TV, giọng nam diễn viên kịch nói truyền ra, sau một lúc dài dòng đẩy đưa thì đại ý nghĩa là: Quân Kim xâm phạm Giang Nam. Tống Kim đại chiến. Binh mã Tống bị quân Kim vây khốn ở núi Ngưu Đầu. Quân Kim dựa vào cảnh núi non hiểm yếu bố trí ròng rọc sắt làm cạm bẫy, ngăn chặn binh Tống lên núi. Nhạc Phi sai Cao Sủng gác đại kỳ (cờ lớn) cho quân Tống. Khi giao chiến, Cao Bàng gặp bất lợi, xông ra trợ chiến, quân Kim đại bại. Cao Sủng thừa thắng xông lên. Ngột Truật lấy ròng rọc ngăn trở. Cao Bàng quên mình, liên tục hạ mười một lượng ròng rọc, kiệt sức, bị ròng rọc thứ mười hai đè chết. Ròng rọc của Quân Kim bị phá, ngăn không được binh Tống, hốt hoảng bỏ chạy, Nhạc Phi toàn thắng, giải nguy cho núi Ngưu Đầu.

Tần Tri không phải Cao Bàng, anh chỉ có thể chọn làm ròng rọc, nhưng anh không muốn.

Khi còn trẻ tham công tiếc việc, hy vọng được khen thưởng, cũng khát vọng được khẳng định. Tần Tri cần sự khẳng định, nhưng không muốn tự tìm cái chết. Trên thế gian này, kiếm nhiều tiền không phải không thể, nhưng anh thật sự muốn lui về hậu trường, lặng lẽ sống. Anh đi nhiều năm mà không thỏa ý, bây giờ vừa đúng lúc, có số vốn tích cóp ban đầu chưa cần lo vấn đề tiền bạc. Những ngày còn lại, sống ở vùng đất miền Nam bình yên vui vẻ này, làm thợ mỏ cũng chẳng sao.

Tần bà nội đang nói với láng giềng chuyện cháu trai trợt chân té lọt hố gãy chân mà bên kia không bồi thường thì bên đường, một chiếc xe hơi màu đen đỗ lại, trên xe bước xuống một người đàn ông trạc bốn mươi, quần áo chỉnh tề. Bà biết người này, Khuông Khuông cháu bà nói ông ta là luật sư.

Luật sư Trần nhìn về mấy người đàn bà ngồi trước cửa nhà, mỉm cười, nghiêng người chào rồi bước lại gần.

“Luật sư đến chơi?” Tần bà nội chào lớn tiếng, tựa hồ nhà bà có luật sự đến là chuyện rất vinh dự: Tần gia có quen biết với những người làm bên tòa án, một phần cũng muốn mọi người chú ý.

“Đúng vậy, Tần bà nội. Tần tiên sinh có nhà không ạ?” Luật sư Trần lễ độ đứng ngay cửa chứ không bước vào.

“Có, thật tội nghiệp. Ở nhà mà không làm được gì, chắc còn lâu mới đi lại như bình thường được.” Tần bà nội đưa luật sư Trần vào nhà, miệng vừa than thở vừa nhiệt tình gọt trái cây, láng giềng bên cạnh cũng phụ họa không ngừng, xuýt xoa đồng tình.

Tần Tri ngồi trên sô pha cũ, cười cười nhìn ông luật sư được đón tiếp nhiệt tình quá mức cần thiết.

“Ôi, anh đừng cười nữa.” Luật sư Trần buông miếng dưa hấu thứ năm, cười nhăn nhó nhìn Tần bà nội đi ra, bắt đầu từ lúc về nhà Tần Tri làm việc với anh, mỗi lần ông đến đều bị hoa quả nhà họ Tần làm cho chết khiếp.

“Ừ, bọn họ nói thế nào?” Tần Tri lật tư liệu.

Rút miếng khăn ướt trên bàn, luật sư Trần nhìn tập tài liệu, hơi do dự, sau đó vẫn đưa lên miệng lau, chậm rãi nói: “Theo ý tổng giám đốc, chỉ cần anh trở về, chuyện cũ có thể bỏ qua. Lãng thị sẽ rút đơn kiện.”

Tần Tri đặt miếng dưa lên bàn, thản nhiên lau tay, “Bọn họ muốn thì cứ việc kiện, tôi không bận tâm.”

“Ông chủ tịch muốn gặp anh.” Luật sư Trần hỏi một cách cẩn thận.

“Không muốn.” Tần Tri dựa vào sô pha, khép mắt.

“Tôi nghĩ ông ấy không tức giận đâu.” Luật sư Trần nói đùa. Nhiều năm làm việc với Tần Tri, ông hiểu anh nhiều hơn những người khác, một ông chủ, cũng là một người bạn tốt.

“Cứ để họ kiện, tài liệu tôi đều đã đưa cho anh, nhìn là có thể đoán được, chú ý một chút để chuẩn bị tốt là xong. Anh cứ việc thù tiếp bọn họ chơi đùa, cứ chơi đến khi mọi chuyện chấm dứt thì thôi. Sau này, bất kể là người Lang thị, người của Chương Nam Chính, hoặc bất cứ ai liên quan, cứ trực tiếp cự tuyệt giúp tôi. Hơn nữa, anh việc gì cũng không biết mà, đúng không?” Tần Tri mở mắt, cười tủm tỉm nhìn luật sư Trần.

Luật sư Trần cũng mỉm cười: “Đương nhiên, tôi chỉ là một luật sư nhỏ, đương nhiên cái gì cũng không biết. Nhưng còn anh, sau này có tính toán gì không? Ba tháng sau, người ở Hành Dương đến tìm, đến lúc đó giá trị của anh sẽ tăng lên ngàn lần, tôi còn phải trông cậy vào anh trong nửa đời sau.”

“Nếu tôi nói tôi vẫn chưa dự tính gì, anh có tin không?” Tần Tri cười cười.

“Tôi tin! Không còn chuyện gì nữa thì tôi đi đây. Có việc gì khác tôi sẽ liên hệ sau, đây là di động mới của anh.” Ông luật sư cầm lấy tài liệu, đặt điện thoại xuống, chuẩn bị đứng lên.

Như nghe được những tiếng nói khe khẽ đang truyền đến, tiếng nói trầm tĩnh của ông chậm rãi vang lên.

“Đây là số tiền bồi thường của người chủ sở hữu đồng cỏ, tôi đã nhận giúp anh. Anh cầm lấy mà đưa cho Tần nãi nãi.”

“Bao nhiêu ?”

“Năm vạn.”

“Nhiều vậy sao?”

“Không nhiều, chỗ nguy hiểm mà họ không đặt rào an toàn, tôi còn muốn yêu cầu bồi thường năm mươi vạn.”

Trước cửa tiệm hoa quả và tạp hoá vang lên những tiếng ồn ào thèm muốn, suýt xoa về chuyện Tần Tri gặp sự cố nhưng lại nhận được “một chuyện tốt”

Tần Tri buồn chán đổi kênh TV, tiền luật sư Trần đưa là tiền của anh, chủ trại cỏ một xu cũng chưa bồi thường, người ta đã đặt một biển báo rất lớn cảnh cáo người lên núi: “Dừng ở đây, phía trước nguy hiểm.”

Nhưng Tần Tri không nhìn được biển cảnh báo, vì anh mắc bệnh mù màu.

Chương 3: Sơn Ny Ny và Tiểu Phương Phương


Ngụy Cầm và Quan Thục Di là đôi bạn rất thân, mối quan hệ này từng bước lớn lên theo sự trưởng thành của hai người. Ngụy Cầm xinh đẹp, trước lồi sau vểnh, chân dài, da rất trắng, tóc rất dài, là hình mẫu sống động mà những người đàn ông vẫn mơ ước. Cô xuất thân danh môn, trước đây, những nhân viên các sở ngành nhìn thấy bố cô phải giơ tay xin bắt, công việc của ông là chuyên tâm sai khiến người khác (ý là làm lớn đó ạ). Sinh ra trong một gia đình như vậy, Ngụy Cầm có thể nào không vĩ đại, cô biết ăn nói, kinh nghiệm xã hội phong phú, với tình bạn nhiều năm, lại thêm sự ỷ lại của Quan Thục Di, cô vẫn vì thế mà kiêu ngạo không thôi.

Quan Thục Di là người mù quáng, đương nhiên, nàng chỉ mù quáng theo Ngụy Cầm. Từ khi cha mẹ Ngụy Cầm ly hôn, gia đình suy sút, Quan Thục Di lấy mục tiêu giúp Ngụy Cầm vui vẻ làm nhiệm vụ cho mình. Hai người ở cạnh nhau là trời long đất lở, không biết ai theo ai. Bình thường, trong tình cảm thì Quan Thục Di nghe Ngụy Cầm, lúc làm việc Ngụy Cầm nghe Quan Thục Di. Đại khái là có sự hỗ trợ lẫn nhau.

“Hôm qua, mình đã về nhà giúp cậu làm một bản đánh giá sơ bộ.” Ngụy Cầm bước khỏi văn phòng chủ nhiệm, lặng lẽ đến phòng làm việc của Quan Thục Di.

Quan Thục Di làm ở tổ văn phòng, công việc của nàng kém quan trọng đến mức không còn công việc nào kém quan trọng hơn. Những công việc như chuẩn bị giấy bút, giấy vệ sinh, bố trí bàn ghế hội họp…. là việc của nàng. Ngụy Cầm ở phòng kế toán, mỗi ngày cầm tận tay hàng bó tiền mặt, phát lương cho nhân viên. Ở công ty, phòng kế toán là nơi thú vị nhất, loại thú vị này hình thành từ nguyên nhân phòng kế toán sở hữu những bí mật về tiền bạc của đơn vị chủ quản, vì thế địa vị của phòng kế toán vô hình trung sẽ cao hơn so với tổ văn phòng.

“Thế nào?” Quan Thục Di lấy từ máy đánh chữ ra một xấp tài liệu đưa cho Ngụy Cầm, bản báo cáo tháng này của cô đầy lỗi chính tả, nàng đã giúp cô sửa qua một lượt.

Ngụy Cầm mỉm cười với một đồng nghiệp nam đi ngang qua, chỉ vào quần tây của anh ta: “Kiểu quần này hơn sáu trăm mới mua được một cái, anh thật là biết cách chi tiền.”

Anh trai được khen hết sức cao hứng, cố làm ra vẻ bình thản: “Thà không mặc thì thôi, đã mặc, không thể không chú ý đến đẳng cấp trang phục!”

Ngụy Cầm vô cùng đồng ý, gật đầu tán thưởng liên tục.

Nhìn bóng dáng anh chàng đi xa dần, cô bĩu môi: “Mặc hàng giả còn chạy khắp nơi, cũng không cảm thấy xấu hổ.”

Quan Thục Di cầm tài liệu đánh “Bốp!” một cái lên đầu cô, dạy dỗ: “Càng ngày càng tệ! Biết rõ vậy mà không thèm nhắc nhở người ta.”

“Xì, nhắc nhở anh ta lại thành kẻ thù, mình còn chưa đến mức ngu đâu. Thế nào cũng sẽ có người tình nguyện làm người xấu. Đúng rồi, đánh giá của mình cậu muốn nghe không?” Ngụy Cầm đặt một cái ghế dựa trước mặt Quan Thục Di.

Quan Thục Di nghe đến chuyện xem mặt, làm bộ bận việc, không ngẩng đầu lên, líu ríu: “Cậu nói đi.”

Ngụy Cầm đập tay đánh bốp, một đồng nghiệp nữ cùng phòng bật cười, nhưng cô vẫn điềm nhiên dựa vào ghế một cách tao nhã, giơ xấp tài liệu bắt đầu “phân tích”:

“Hôm qua, người xem mắt với cậu cùng chúng ta ăn cơm, nói chuyện tổng cộng ba giờ bốn mươi phút. Hắn mặc sơ mi màu cứt chó (>o

Khi anh ta trò chuyện, có nói mười lăm lần câu “ba tôi nói”, “tôi có chú làm trên thành phố”… Người này bản tính ỷ lại, dựa vào người thân quảng cáo rùm beng về mình, trừ tiếp hai điểm.

Thời điểm ăn cơm, anh ta nhìn thực đơn một lần, bảo chúng ta tùy tiện chọn món. Nhưng …… Quan Thục Di, chúng ta gọi bốn suất ăn, anh ta lập tức kéo ví da đếm tiền. Không phải chê anh ta keo kiệt, không có tiền thì cũng có khí phách, mình không chê bần yêu phú. Nhưng khi kết hôn, một phân tiền còn muốn xẻ thành hai, không thể chấp nhận, trừ 1 điểm.

Anh ta nói đang làm ở ủy ban, cha mẹ đang cố gắng chạy lên chân chính thức. Ở thành phố chúng ta, cán bộ ủy ban lúc này quá nhiều. Có muốn lên cũng không thể lên được. Mình phân tích bốn năm lần, ngoại trừ kỳ thi tuyển vào anh ta nói không rõ ràng, những chuyện còn lại không vòng vo, rất thẳng thắn. Nhưng khi anh ta viết tên, tay chân run rẩy, cho nên có thể thấy, cho dù được một chân biên chế, cả đời cũng không có cơ hội thăng tiến. Chờ cha mẹ anh ta về hưu, anh ta coi như xong, lại trừ 2 điểm.

Một điểm trừ cuối cùng, anh ta muốn lấy hóa đơn, hỏi giá từng món một, mình căm thù những kẻ như thế đến tận xương tuỷ…… Để mình dạy dỗ thì…, tóm lại…… A, tổng giám đốc!”

Ngụy Cầm đứng lên, giấu tờ giấy ra sau lưng.

Tổng giám đốc công ty, một người trẻ tuổi thuộc thế hệ thần tượng, đẹp trai phong độ, tên Đậu Kiến Quốc, khoanh hai tay trước ngực, không nói một lời nhìn Ngụy Cầm.

“Nhàn rỗi quá hả?”

“Không có!”

“Ngụy Cầm! Giọng cô, mặt cô biểu cảm phong phú như vậy, để anh cho cô đổi nghề, lên sân khấu thỏa sức mà diễn!”

“Ha ha…… Anh họ, ngài không thể quân pháp bất vị thân, em vừa mới qua đây có……”

Ngụy Cầm là bà con xa của Đậu Kiến Quốc. Nhà ông của Đậu Kiến Quốc năm đó nằm trong diện bị đấu tố. Ông Ngụy Cầm đã nhận nuôi cha anh, về phương diện này mối quan hệ giữa hai nhà Ngụy – Đậu khá rắc rối, tóm lại, từ hai đời trước, nhà Đậu Kiến Quốc nợ ân tình của nhà Ngụy Cầm, hiện tại Đậu gia hai đời còn lại vẫn chưa hoàn thành. Mẹ Ngụy Cầm khi ấy đương không phải nhận nuôi người nhà họ Đậu, ân tình không phải là ít. Cho nên Đậu Kiến Quốc đối với người bà con xa này, không ngừng biểu lộ sự “áp bức” sâu sắc.

“Anh họ……!” Ngụy Cầm tỏ vẻ rất đáng thương, chớp mắt to nhìn anh trai.

Đậu Kiến Quốc chau mày, xoay người bước đi, đến nói cũng lười mở miệng.

Quan Thục Di sợ tới mức sững người, từ đầu tới cuối, nàng chưa nói bất cứ lời nào, là Ngụy Cầm huyên thuyên, nhưng nàng cũng không dễ thoát. Vì thế, nàng tung xấp văn kiện mới in ra về phía anh trai Ngụy Cầm đang đi xa, thở dài một hơi.

“Hại chết mình rồi, em họ!” Nàng oán giận .

Ngụy Cầm tỏ vẻ “không có gì đáng nói”, cô dạo một vòng khắp văn phòng, gom hết mọi thứ trên bàn những người khác: Bánh bích quy, trái cây, đồ uống… Cướp xong xuôi, cô mới vặn người, chuẩn bị rời chỗ, ra tới cửa, không quên quay đầu nhìn đám nhân viên tức đến nghiến răng mà không dám nói, nheo mắt: “Nói nhỏ, tiền tăng ca tháng rồi cuối tháng mới được nhận, nhưng các cậu cứ lặng lẽ từng người tới chỗ mình lấy, bí mật nha.”

Nói xong, người nào đó thản nhiên cười, thắng lợi bỏ đi.

Trong văn phòng, nhờ món tiền thưởng “từ trên trời rơi xuống” nên không khí vô cùng nhốn nháo. Mọi người đã quên “hành vi cướp bóc” đáng khinh của Ngụy Cầm, lại cảm thấy nhờ mối quan hệ giữa Quan Thục Di và Ngụy Cầm, nhân viên trong phòng mới có thể lãnh tiền, vì thế đối xử với Quan Thục Di ôn hòa gấp đôi, một tiếng Tiểu Di, hai tiếng Tiểu Quan. Còn chuyện tiền đó vốn là mồ hôi nước mắt của mình, mọi người đã sớm quên.

Quan Thục Di không thay đổi thái độ, vẫn tập trung vào công việc. Đối với Ngụy Cầm, nàng đã sớm quen với kiểu hành xử hai mặt của cô, không thấy kỳ quái, không thấy chán ghét, thậm chí nàng còn thích. Ngụy Cầm là dạng người tiểu nhân nhỏ mọn, nhưng chỉ cần người thật lòng đối xử tốt với cô, cô cũng dùng lòng tốt đối xử với người, còn nếu chỉ ngoài mặt không hơn, cô sẽ không thèm khách sáo. Như với người anh họ của cô, mỗi khi cô nhắc đến, đều kèm theo cử chỉ muốn phun nước bọt, lâu lâu lại tung một cước tỏ vẻ uất hận. Ngụy Cầm đến Đậu thị làm việc, cũng phải qua sự cạnh tranh khốc liệt với mấy trăm người mới được vào, từng bước một phấn đấu, dựa vào bản thân mà thăng tiến. Đôi khi Quan Thục Di cũng không lý giải được, vì sao vị tổng giám đốc kia luôn hành động như thể Ngụy Cầm làm việc trong công ty thì nhà anh ta phải cho không người khác một bữa cơm?

Không thể hiểu suy nghĩ của kẻ lắm tiền.

Ngụy Cầm đi, văn phòng khôi phục lại biểu hiện nghiêm túc, người nào việc ấy. Quan Thục Di chỉ thỉnh thoảng mới ngẩng đầu trao đổi ý kiến với đồng nghiệp.

“Chị Thường, buổi chiều họp công đoàn, chữ dán phông hình như hơi nhỏ, lại hơi cách xa, nếu tăng cỡ chữ vài li có vẻ thích hợp hơn…

“Chị Dương, em mới nhìn mấy bóng đèn trong phòng họp. Ông chủ tịch không thích đèn chiếu quá sáng. Khi ông ấy vừa xuất hiện, bật đèn sáng theo thứ tự từ sau ra trước, vào chỗ rồi phải nhanh chóng bật hết các bóng, tiết tấu khoảng ba giây một cái. Em quên nhắc họ thời gian, họ để đèn sáng quá nhanh ……”

“Khi họp, ly uống nước không nên dùng loại chỉ sử dụng một lần, phó tổng Vương không thích, xin anh đổi toàn bộ thành ly sứ. Thời tiết dạo này hơi khô nóng, khi chủ tịch bên kia uống trà nên có thêm vài gói đường…”

“ Lẵng hoa giảm một cái, dặn cửa hàng bán hoa đưa bốn lẵng được rồi, bách hợp cũng thiếu một đóa, không tương xứng với lượng hoa cúc……”

“Bóng đèn toilet lầu một hỏng rồi, phòng hành chính tổng hợp cũng chưa thay bóng đèn tiết kiệm năng lượng, kêu thợ điện đưa mười cái lại đây……”

Quan Thục Di là phó chủ nhiệm văn phòng phụ trách, chủ nhiệm là em ruột của tổng giám đốc Đậu Kiến Quốc, Đậu Kiến Nghiệp. Vị chủ nhiệm văn phòng này ngoại trừ có mặt lúc điểm danh, cái gì cũng không quản lý, toàn bộ công việc trong văn phòng ỷ lại cho Quan Thục Di.

Xong việc buổi sáng, Quan Thục Di cầm hai quả táo đến chỗ Ngụy Cầm, phòng kế toán vì thường xuyên bị tăng ca suốt đêm làm sổ sách, kiểm tra, nên có thêm một phòng nghỉ nho nhỏ, chìa khóa do Ngụy Cầm giữ. Mỗi ngày vào buổi trưa, hai cô gái thường tới đó, lặng lẽ ở toilet bật lò vi sóng hâm nóng đồ ăn, đây cũng là một thứ đặc quyền.

Cơm trưa hôm nay là khoai tây độn thịt bò và cơm. Công nhân viên ngồi ở nhà ăn rất ầm ỹ, hai người không thường tới căn tin ăn.

“Sơn Ny Ny, mẹ mình nói, về sau phải cách xa cậu một chút…… Phù…… Nóng quá.” Quan Thục Di nhét một miếng thịt nóng vào miệng, hà hơi.

“Tiểu Phương Phương, mẹ cậu chắc chắn là cảm thấy mình đang cướp đàn ông của cậu. Ai, Tiểu Phương Phương, cậu thật tồi tệ. Mỗi lần đều ở trước mặt dì vu khống mình, ở nhà cậu mình hoàn toàn bị mất danh dự .” Ngụy Cầm lắc đầu bất đắc dĩ. Tất cả mọi người đều cho rằng cô khi dễ Quan Thục Di, thật ra…… Quan Thục Di là đang trốn sau lưng cô diễn kịch, người bạn này cơ bản cô không thể trêu vào.

“Sơn Ny Ny, cái tên kia cứ lấm la lấm lét, mình không thích hắn.” Quan Thục Di gắp thịt bò lia lịa.

“Tiểu Phương Phương…… A…… Cậu không sợ nóng sao, trả mình hai miếng mau lên……” Ngụy Cầm gắp miếng thịt cuối cùng, Quan Thục Di lập tức nắm tay cô, hướng đầu đũa đến miệng cô, há miệng đớp gọn.

“Tiểu Phương Phương, mình thấy cậu…… đúng là không biết xấu hổ…… Béo chết cậu đi!” Ngụy Cầm đã bị chọc giận đến trợn mắt.

Quan Thục Di đứng lên, liếc về tấm gương ở toilet, nhìn một hồi rồi thở dài: “Sơn Ny Ny, cậu nói đi, tiểu thuyết vẫn viết, hoàng thái hậu chọn con dâu, trước tiên sẽ xem mông, nếu thấy mông nở mới chọn làm phi tử cho hoàng đế. Cậu xem mông mình, vừa cong vừa nở, dễ sinh biết bao. Sao lại gả không được?”

Ngụy Cầm không thèm quan tâm đến kẻ vô liêm sỉ kia, cô dọn dẹp bàn ghế, rửa nồi, rửa chén, rửa đũa.

“Ai da, Tiểu Phương Phương, còn giận mình sao, mình chỉ mập thay cho cậu thôi mà.” Quan Thục Di ôm Ngụy Cầm, nịnh nọt.

Hai cô gái này rất thú vị, khi Quan Thục Di gọi Ngụy Cầm là Tiểu Phương Phương, Ngụy Cầm sẽ gọi nàng là Sơn Ny Ny. Những biệt danh này là tên gọi bí mật của hai người, từ lúc thân thiết đã đặt cho nhau, đương nhiên chỉ xưng hô những lúc không có người ngoài.

“Sơn Ny Ny, tháng này tiền thịt cậu chưa trả mình. Không cho ở đây ăn chực nữa, mình không dư đồ ăn!” Ngụy Cầm mở ngăn kéo dưới tủ bếp, cất đồ làm bếp, khóa lại rồi bật quạt cho bay mùi khói dầu.

Cơm nước xong, hai cô nằm trên giường, gặm táo nói nhảm.

Con gái, khi ở cùng nhau sẽ nói chuyện về ai?

Nói về đàn ông.

Nếu chưa có đàn ông?

Nói về bản thân.

Nếu chuyện bản thân đã nói đến thời quấn tã?

Nói chuyện người ta.

Tóm lại dù không có chuyện thì cũng tìm chuyện để nói. Xét đến cùng, phụ nữ là như thế, hai cô nàng này càng không ngoại lệ.

“Sơn Ny Ny, quả táo này ngọt quá, so với những quả trước đây còn ngọt hơn nhiều.” Ngụy Cầm kinh ngạc ta thán, cắn một miếng đầy mãn nguyện.

Quan Thục Di cầm táo, táp một miếng lớn bằng một phần ba quả.

Một thứ hương vị trong veo, cảm giác ngọt ngào tràn vào khoang miệng, ngay lập tức, Quan Thục Di cảm thấy thỏa mãn vô cùng, ông trời à, cuộc đời này sao lại đẹp như vậy?

“Cao thủ, cao thủ……” Quan Thục Di thở dài hai tiếng, “đào than đá ca ca” quả thật là cao thủ lựa táo.

****

Cuộc họp công đoàn buổi chiều thành công trọn vẹn. Ra khỏi văn phòng, Quan Thục Di mang những thứ còn lại: Bút viết, kẹo, hạt dưa, đồ uống…… Cả những dòng chữ dán trên màn, gom vào một chỗ.

Mấy thứ này đặt ở nhà kho rồi cũng hỏng hết. Quan Thục Di gói lại thật cẩn thận, che ô, đánh dấu, sau khi nhìn thấy tất cả đã gọn gàng mới lặng lẽ rời đi. Tiện thể nàng còn nhặt những bông cúc vương vãi trên sàn, hình như do vài người quá hưng phấn rút từ lẵng hoa tung lên.

Một ngày này tốt đẹp kết thúc bằng một trận mưa to. Tần Tri ngồi xe lăn, ra ngoài mua vài thứ bị kẹt ở mái hiên của một siêu thị mi-ni. Dù từ đây đến nhà chỉ khoảng mấy trăm mét, anh cũng không thể chạy ào về như trước. Siêu thị không có lối đi cho người tàn tật, ba bậc thang ngắn ngủn, anh cũng không thể đi xuống, lại không mang nạng, đành phải tránh dưới mái hiên, bất đắc dĩ thở dài.

Quan Thục Di ghé siêu thị mua nước tương. Khi tan tầm mẹ nàng gọi điện, hôm nay nhà ăn sườn nhưng tương đã hết. Tiệm tạp hoá nhỏ dưới nhà chỉ bán loại tương cũ. Vừa xuống xe bus, nàng nhìn thấy anh trai đào than nhà hàng xóm đang ngây ngẩn trong góc. Từ chỗ nàng đứng, cả người anh ta ủ rũ, trông thật đáng thương, làm người khác phải tội nghiệp. Phút chốc, cái đầu đầy sự tưởng tượng của nàng lại bắt đầu suy diễn mấy chuyện xưa.

Chuyện xưa thứ nhất: Tần bà nội run run giơ đôi chân thấp khớp rưng rưng nhìn móc than ca ca nói: “Con ơi! Trong nhà không còn đồ ăn, bệnh cũ bà nội lại tái phát…… Làm sao đây?” Móc than ca ca nắm chặt tay, lệ rơi đầy mặt nói hùng hồn: “Bà nội, núi cao không sợ, hiểm trở không sợ, con phải đi mua mỳ sợi.” Anh đẩy xe lăn, gian nan nhảy vào mưa rền gió dữ. Tần bà nội khập khiễng đi tới cửa, đưa tay lên trời: “Ông trời ơi !!!”

Chuyện xưa thứ hai: Tiểu Tần gian nan đẩy xe lăn vào cửa lớn, anh muốn tìm một công việc để chứng minh mình “thân tàn mà chí không tàn”. Nhưng thật đáng giận! Bị thế lực bảo vệ cự tuyệt ngay ngoài cửa, Tiểu Tần bất đắc dĩ, ở giữa cơn mưa thống thiết giơ tay: “ Ông trời ơi !!!”

Chuyện xưa thứ ba: Đó là một ngày mưa to gió lớn, Tiểu Tần đẩy xe lăn đi mua nước tương. Nhưng than ôi! Một đám thiếu niên hư hỏng giật mất của anh hai đồng tiền duy nhất, Tiểu Tần yên lặng trong nước mắt, giơ tay lên trời phẫn nộ: “Ông trời ơi !!!”

Kết quả cuối cùng, tránh mưa ở……

Quan Thục Di nghĩ ngợi một chút, rồi che ô đi tới trước mặt Tần Tri. Nàng đặt hoa cúc trên tay lên đùi anh, đẩy xe lăn vào nơi kín gió.

Tần Tri kinh ngạc nhìn nàng, Quan Thục Di đưa mắt đến đôi tay anh đặt trên bánh xe lăn, những ngón tay thon dài, dưới cơn mưa đã thâm tím vì lạnh. Nàng bỗng cảm thấy chua xót.

“Mưa lớn như vậy, anh làm sao ra được!” Quan Thục Di lại mở hai chiếc ô giúp anh chắn gió. May là lúc tan họp đã thu tấm khăn trải bàn, nàng vội mở bao, lấy tấm khăn nhung đỏ trùm lên người anh cho đỡ lạnh.

Một cảm giác ấm áp khó tả, không nói nên lời tràn vào lòng Tần Tri, làm dịu thân thể đang lạnh băng của anh. Anh muốn nói cám ơn, nhưng không biết làm thế nào để mở miệng.

Quan Thục Di nhìn xuống bàn tay đang cầm hoa cúc của anh, trên người anh quàng tấm vải đỏ, vui vẻ cười một tiếng, nói: “Nhìn anh y chang liệt sĩ ở nghĩa trang. A! Phì phì! Đừng để ý, tôi chỉ nói hươu nói vượn thôi.”

Tần Tri không cảm thấy câu đùa của nàng buồn cười, anh cũng không biết màu đỏ bao bọc người làm anh thật sự giống như một vị liệt sĩ anh hùng đang được quốc kỳ chiêm ngưỡng. Nụ cười của anh dường như chẳng có lý do, có lẽ cả đời anh sẽ không hiểu được loại cảm giác này.

“Mua gì vậy?” Quan Thục Di hơi xấu hổ. Nàng cố nhớ lại những câu nói của mình. Có phải nàng nói không suy nghĩ, vô tình làm mích lòng người hàng xóm chọn táo này?

“À, mua ít giấy bút. Tôi muốn viết vài thứ. Cô cũng mua đồ?” Tần Tri chậm rãi mở miệng.

“Vâng, tôi lại đây mua tương. Anh chờ một chút nhé, đừng đẩy xe đi đâu. Ra ngoài lại bị mưa ướt.” Quan Thục Di nói xong vội chạy vào siêu thị.

Tần Tri cúi đầu, ngơ ngẩn một hồi, đột nhiên thấy vui, anh khẽ cười, nhưng nụ cười không kềm chế được cứ thế lan rộng cả gương mặt. Một cảm giác như được sưởi ấm trào dâng.

Chương 4: Canh xương dê hầm củ cải

Tần Tri sốt cao sau trận mưa lớn, cơn sốt ập tới ngay đêm đó. Trong lúc này, Quan gia đang ăn sườn dê.

Quan ba ba loại sườn gì cũng không ăn, mải mê ngồi nói chuyện, mặc kệ đĩa thịt đỏ hồng nhìn thật bắt mắt.

“Miếng này ngon, có mỡ có thịt, ông xã, ăn này.” Quan mẹ đặt một miếng sườn vào chén Quan ba ba, Quan ba ba chỉ thích ăn thịt, không thích ăn xương. Quan mẹ phụ trách ăn món sườn cho cả nhà.

“Mẹ, cho con hai trăm đồng.” Em trai Quan Thục Di, Quan Ninh Tuấn vươn bàn tay bóng nhẫy.

Quan mẹ cầm cây tăm xỉa răng, không ngẩng đầu: “Không cho, tuần trước vừa cho mày hai trăm rồi.”

Quan Ninh Tuấn kêu lên: “Mẹ, con học đại học, phải hoạt động xã hội!”

“Rồi sao? Mày học đại học rồi làm sao, học đại học không tốn tiền à? Mày đại học tiền tiêu như nước, sao không nhìn người mẹ tội nghiệp của mày? Chị mày học đại học, một tuần còn chưa đến hai trăm!”

“Bạn con đi học một ngày được hai trăm!”

“Mẹ nó làm nghề in tiền, ba mày là thu đồng nát!”

Quan ba ba ho khan một tiếng, vẻ mặt nghiêm nghị nhìn Quan mẹ: “Công ty tái sinh vật tư.”

“A, đúng, ba con mở công ty, một ngày cũng chưa tới hai trăm, đúng rồi…… Ông xã, tiền đâu? Hôm nay chưa giao sổ sách!”

Quan ba ba mặt không chút thay đổi, chỉ áo khoác, Quan mẹ rửa tay, đi qua móc túi quần chồng lấy ra một nắm tiền, ngoài tiền giấy lớn còn vài tờ lẻ, lẫn thêm mấy đồng xu. Quan mẹ đếm tiền lớn một lần, quay đầu chất vấn Quan ba ba: “Thiếu hai trăm.”

“Thua!” Quan ba ba giơ tay cam chịu.

Quan mẹ gật đầu, gom tiền lẻ lại, bổ sung hai tờ tiền mệnh giá lớn vào. Ông chồng ngây ngốc bên ngoài, muốn có mặt mũi thì phải bù thêm tiền, khoản tiền này có thể chấp nhận. Bình thường Quan mẹ không cho phép xài vào, đây là trường hợp đặc biệt, nếu thua phải báo.

“Thua ai ?” Quan mẹ nhẹ giọng hỏi.

Quan ba ba nhấc ly trà lên, uống một hơi rồi “hà” một cái: “Lão Tạ.”

Quan mẹ cất áo cho Quan ba ba, bắt đầu cùng con dọn dẹp, vừa dọn vừa lảm nhảm. Quan Thục Di hời hợt trả lời, cùng lúc quay sang nháy mắt với em trai.

“Ngày hôm qua mẹ đi làm tóc, có một người họ hàng đi cùng. Tiểu Di, con biết tiệm uốn tóc của ai không? Nhà A Khôn đấy.” Quan mẹ lải nhải .

Quan Thục Di lặng lẽ sờ soạng ví tiền, rút hai tờ tiền mặt đưa cho em trai. Cậu ta hôn nàng một cái, cầm quần áo, lặng lẽ lẻn ra cửa.

“Biết, mẹ thương anh ta nhất mà, lúc nào cũng gọi mẹ chị gái, quay sang con cũng “chị gái”. Đúng là biết cách làm loạn quan hệ.” Quan Thục Di dựa vào cửa bếp, oán hận.

Quan mẹ rửa chén tiếp tục cà kê: “Người họ hàng kia là một bà già kia quá sức kênh kiệu, mới câu đầu tiên đã cái vùng này làm sao vậy, bà ta công tác mệt mỏi cỡ nào, muốn mua sắm ở thành phố lớn mà…, tức chết…… Đây không phải là thành phố sao. con đoán coi mẹ làm thế nào cho bà ta tức chết? A Khôn nói làm vậy cho bõ tức.”

“Làm gì?”

“Đầu tiên mẹ làm bộ hâm mộ một hồi, khen bà ta thật giỏi giang. Sau đó mẹ hỏi bà ta chung cư đang ở rộng bao nhiêu!”

Quan Thục Di bắt đầu gõ nhịp lên cửa.

Quan mẹ đắc ý nhấc tạp dề, tao nhã móc lên, hai tay chống nạnh hào hứng: “Bà ta nói làm việc kiệt sức mới mua được bảy mươi mét vuông. Mẹ lập tức nói cho bà ta, nhà chúng ta không lớn, chỉ có bốn căn chung cư nhỏ, mỗi cái hơn trăm mét vuông! Trong thành phố thì sao, ở tỉnh thì sao, chẳng qua người đông hơn thôi? Ở mà như chim trong lồng sắt……”

Quan Thục Di nhìn xuống đất, mặt vô cảm, Quan ba ba nằm trên sô pha bắt đầu dò đài, ngẩng đầu nhìn nàng nháy mắt mấy cái.

Quan mẹ cầm điện thoại bắt đầu tán nhảm: “Lão Tạ a, rảnh không? Được…… Kêu thêm vài người nữa đánh mạt chược đi, rồi, đi ngay.” Quan Thục Di cúi đầu xuống giường tìm dép lê, nàng đang đi dép của Quan ba ba, còn Quan ba ba thì đi chân đất.

“Mẹ, dép lê của con đâu?” Nàng hỏi.

“Đổi táo ăn rồi.” Quan mẹ nhếch miệng châm chọc, Quan Thục Di le lưỡi, cha nàng đang mải nghe radio.

“Quan Thục Di, xuống lầu trả tiền cho Tần bà nội. Tần bà nội vừa phát tài, cháu bà ấy té gãy chân, được bồi thường năm vạn, năm vạn kia đấy!”

Quan mẹ cắn răng rít lên, Quan Thục Di hai mắt sáng ngời nhìn mẹ nàng thay đồ, quay đầu nhìn về phía Quan ba ba, ngọt ngào cười: “Lão Quan, tôi đi báo thù giúp ông.”

Lại quay đầu về phía con gái hét lớn: “Còn không đem dép lê về! Đôi dép đó là mẹ tự tay làm, bên ngoài không có bán đâu! Vừa rồi cho em mày bao nhiêu?”

Quan Thục Di giơ hai ngón tay: “Hai trăm.”

Quan mẹ bất đắc dĩ lắc đầu, lại lải nhải: “Cứ nói nuôi con để có người dưỡng già, cái thằng con này, từ lúc sinh ra đến giờ quá sức tốn tiền, đến trường học thì đánh nhau, tốn tiền thuốc men, thi lại thì……”

Quan Thục Di chạy trối chết, nhanh như chớp lẩn vào quầy hoa quả dưới lầu……

“Tần bà nội.” Quan Thục Di chào Tần bà nội đang đứng ở cửa nhìn quanh quất, Tần bà nội thấy nàng thì như thấy cứu tinh: “Tiểu Di, mẹ con rủ bà đi chơi mạt chược, đúng lúc Tần Tri phát sốt, bác sĩ nói không việc gì, nhưng bà đang chờ truyền nước…”

Bà cụ rất thích đánh mạt chược, Quan Thục Di lập tức vỗ ngực cam đoan: “Không có việc gì, giao cho con, truyền nước xong con sẽ rút kim ra cho bà.”

Tần bà nội mừng rỡ, chỉ vào đống táo, lởi xởi: “Muốn ăn bao nhiêu cũng được.”

Quan Thục Di cũng cười sái quai hàm.

Tần Tri một tay cầm một quyển sách, tay kia cắm một cây kim. Anh sốt, gần đây hình như không gặp may, đầu tiên là té gãy chân, sau lại mắc mưa phát bệnh. Anh nghe âm thanh nói chuyện bên ngoài đầy vẻ bất đắc dĩ, Tần bà nội đang kêu ca lòng người bạc bẽo, một cái chân chỉ đổi được có năm vạn.

Trận mưa nhỏ dần rồi tạnh, lát sau lại tí tách rơi. Tần bà nội đã ra ngoài. Quan Thục Di cắn một quả táo. Âm thanh nhai rào rạo vọng vào tận buồng trong.

“Tôi tự rút kim ra được.” Tần Tri ngẩng đầu nhìn nàng.

Quan Thục Di cười, kéo ghế trông quán, trả lời: “Chờ tôi ăn đủ rồi tôi sẽ về.”

Tần Tri cúi đầu không nói nữa, anh đã hy vọng trong hôm nay sẽ xem xong cuốn sách này, trước đây quá bận rộn, anh không có thời gian thư giãn. Nhưng hiển nhiên đây không phải thời điểm đọc sách, bởi vì âm thanh bên người vang lên rất khủng bố. Anh nhìn cô gái kia cầm một trái táo, một trái, lại một trái… Ăn một lúc hết năm quả táo to, lợi anh bắt đầu cảm thấy tê.

Quan Thục Di thỏa mãn gom hột táo, ngồi lên một băng ghế đối diện Tần Tri xem tốc độ nước truyền: “Chảy quá chậm.”

“Chảy nhanh quá không tốt cho tim, cô bận việc thì cứ về đi.” Tần Tri lại nhắc nàng đi.

Quan Thục Di chẳng buồn để ý, nàng đang nhận điện thoại: “A, Sơn Ny Ny, là cậu? Nửa đêm tìm chị vay tiền sao? Tiền – không có, lấy mạng…… Cũng không cho!”

Tần Tri cúi đầu bắt đầu nghe nhạc.

“Cái gì, mẹ cậu kết hôn cậu khóc cái gì, ba cậu lấy vợ bao nhiêu năm rồi? Biết…… Phì, bà nội cậu dựa vào cái gì mà đòi quản chuyện nhà cậu, năm đó bọn họ có nuôi nấng mẹ cậu bữa nào không ……”

Tí tách mưa, một luồng hơi lạnh tràn tới, Tần Tri buông sách, nhắm mắt thư giãn. Quan Thục Di lấy một tấm chăn trong phòng ngủ đắp lên người anh, bên tai nàng giắt tai nghe điện thoại, hai tay thoan thoắt dọn dẹp. Ban đầu là giúp bán hàng nhưng cuối cùng kiêm luôn dọn dẹp nhà cửa.

“Cái gì? …… Mình tối thiểu cũng thuộc dạng trung bình khá chứ, mông vừa cong vừa nở!”

Khóe miệng Tần Tri lơ đãng nhếch lên.

……………………….

“Mẹ Thâm à, loại băng vệ sinh này không tốt, mua loại bông tự nhiên đi, tốt hơn…… Rồi, không mang tiền để cháu ghi sổ, sổ đâu rồi? Nút chai (theo bản convert: Xuyên trụ trụ – nút chai hình trụ), sổ ghi nợ nhà anh đâu?” Quan Thục Di quay đầu hỏi Tần Tri.

Tần Tri sửng sốt, Nút chai, kêu ai đây?

“A, đây rồi. Tìm được rồi, anh ngủ tiếp đi.”

Tần Tri trừng mắt, không ngừng suy nghĩ về cái tên “Nút chai”, Quan Thục Di thả điện thoại, xuống bếp, một lát sau những âm thanh lách cách vang lên, nàng bưng một chén canh đến chỗ Tần Tri, nhanh nhẹn rút kim. Tần Tri ngẩng đầu, vừa rồi không để ý, hóa ra đã truyền nước xong.

“Còn hơi nóng, bị cảm mạo trong người khó chịu, canh cải củ làm mát, anh uống đi, toát mồ hôi được mới khỏe. Nút chai, tôi phải về nhà. Tôi giúp anh kéo cửa, anh uống canh rồi ngủ đi, Tần bà nội và mẹ tôi chắc phải sáng mai mới về.”

Quan Thục Di đứng lên, dọn dẹp cửa hàng, kéo cửa, rời đi……

Tần Tri nhìn cửa, bên ngoài lại truyền đến một tiếng “ầm”, Quan Thục Di lại vào, cầm dép lê trên bàn: “Nút chai, tôi quên lấy dép, anh uống canh đi. Nhớ nhé!”

Lại hấp tấp rời đi .

Nút chai? Rốt cuộc là gọi ai vậy? Tần Tri sững sờ suy nghĩ, vừa về quê nên ra vẻ không thèm để ý, thực ra tâm trạng tịch mịch đã tốt hơn rất nhiều. Kỳ lạ?

Di động đầu giường rung lên, màn hình cũng không ngừng nhấp nháy, Tần Tri xem số rồi nhận cuộc gọi.

“Có việc gì vậy?”

“Ừ, Lang Ngưng vừa đến, khóc một hồi rồi mới đi, cô ấy nói hai người vẫn là bạn bè, tin tưởng anh vô tội, tình nguyện đền tiền cho anh, nhưng nhà cô ấy trách mắng. Bây giờ cô ấy cảm thấy bị áp lực rất lớn.”

“Không phải cô ấy đã có người an ủi rồi sao?”

“Sợ là người kia đang bề bộn công việc. Anh cho là ai cũng giống anh, người yêu đúng chuẩn nhị thập tứ hiếu à?”

“…… Châm chọc tôi sao?”

“Không đâu. Cô ấy nhờ tôi hỏi anh, hộ chiếu xuất ngoại của cô ấy ở đâu?”

“Ngăn kéo dưới tủ quần áo trong phòng ngủ của cô ấy.”

“…… Anh chắc chắn?”

“Ừ.”

Luật sư Trần im lặng một lúc, hỏi thẳng: “Anh vẫn yêu cô ấy?”

Tần Tri nhìn bát canh cải. Ngoại trừ bà nội, đây là lần đầu tiên có người nấu canh cho anh ăn. Anh bưng chén lên uống một hơi.

Mặn quá! Nhưng cũng thật ấm áp……

“Anh làm sao vậy?” Luật sư Trần lại hỏi.

“À, ăn canh, anh nói xem, tôi có yêu Lang Ngưng không?”

“Xin lỗi, hỏi chơi thôi.”

“Không sao! Tôi và Lang Ngưng chia tay, cũng không hoàn toàn vì cô ấy sai lầm, yêu nhau nhiều năm, đương nhiên tình cảm không phải nói hết là xong. Cô ấy là người rất mạnh miệng, cũng không phải là người xấu, chỉ vì yếu đuối thôi.”

Luật sư Trần cười vài tiếng: “À, quen biết nhiều năm như vậy, tôi quên mất bệnh cũ của anh. Anh đương nhiên sẽ không nói xấu cô ấy. Vậy… ba mươi vạn đó phải làm sao?”

Tần Tri tựa gối, khóe miệng bất giác giật nhẹ, trả lời: “Dùng tiền công tác, tuy tôi không còn liên quan nhưng cũng không thể bán đứng người khác. Dù sao làm tình báo cũng phải ngồi tù. Anh lấy tiền của tôi bù vào. Làm việc phải có đầu có đuôi.”

“Chưa thấy qua người như anh, đã để người ta đi, còn đền thêm tiền. Tần Tri, không biết anh ngu ngốc hay khờ dại nữa. Được rồi, sáng mai tôi sẽ qua giúp anh quyết toán. Cái này phải tính là vô địch tham ô.”

Tần Tri mỉm cười: “Hợp đồng kia giá trị bao nhiêu, bên ấy chắc đã tính cả rồi. Ba tháng nữa, Lang thị muốn mua lại, sẽ không còn giá ba mươi vạn. Ngu? Chưa biết là ai ngu đâu. Luật sư Trần, nếu có việc anh cứ xử lý, không có việc gì đừng gọi cho tôi.”

Luật sư Trần còn muốn nói thêm nhưng Tần Tri đã cúp điện thoại. Anh không muốn nghe. Ở Lang thị dốc hết sức bao nhiêu năm, tất cả đều vì Lang Ngưng. Đến giờ, anh vẫn không thể căm hận người phụ nữ ấy, bởi vì cô là người đầu tiên nói với anh: “Em sẽ là đôi mắt của anh, em sẽ thay anh nhìn tất cả màu sắc trên thế giới này…”.

Nhưng cũng chính cô khóc rưng rức, nhìn anh thổn thức: “Xin lỗi anh! Em biết, có nói bao nhiêu nữa thì đây cũng là sai lầm của em. Nhưng em không thể sinh một đứa trẻ chỉ có thể nhìn thấy hai màu đen trắng.”

Cô luôn lãng mạn, đáng yêu như vậy. Cô lúc nào cũng trong sáng, thanh thuần, kể cả khi nói những lời cay nghiệt hôm ấy. Cô đã từng là cả thế giới của anh…

Tần Tri không phải thánh nhân, anh yêu cô, anh yêu người đã mang đến cho anh sự ấm áp và tặng anh toàn bộ màu sắc trên thế gian này. Anh từng nghĩ rằng anh không thể sống mà không có Lang Ngưng, nhưng bây giờ…… Yêu cầu của anh dường như quá xa xỉ. Lang Ngưng chỉ xứng với hoàng tử, còn anh, nhiều nhất chỉ là một kẻ hèn kém.

Tần Tri ngồi trên ghế, kéo rèm cửa sổ, nhìn những ánh đèn đường. Trong mũi, mùi canh củ cải khe khẽ thoảng qua, từ cửa sổ vọng tới âm thanh dập những tấm bài mạt chược.

Đêm nay, Tần Tri biết anh không thể ngủ. Anh đau! Nỗi đau từ trái tim lan đến từng tế bào, rạn vỡ vì nỗi thống khổ không cách nào hình dung. Yêu và tổn thương đều đã trở thành những từ ngữ thô thiển. Chia tay Lang Ngưng, anh như người bị thương chảy máu đầm đìa.

Không thể chữa khỏi……

Chương 5: Chủ nhật là ngày giặt quần áo

Ngày Chủ nhật, Quan ba ba đều bị Quan mẹ càm ràm đến phải nhỏm dậy làm việc nhà. Quan mẹ đối với thế giới này luôn tồn tại nỗi oán hận không biên giới. Nói tóm lại, cái gì cũng không thể lọt vào mắt bà.

Sáng tinh mơ, Quan mẹ ném đống quần áo bẩn vào máy giặt, sau đó, nhào vào bếp rang hạt tiêu. Quan ba ba ưa cay, nên mỗi tuần Quan mẹ cho ông ngửi mùi cay thoả thích. Cứ như vậy, ngoài Quan mẹ, những người còn lại trong Quan gia rất đồng lòng bỏ trốn ra ngoài.

Ông nội Tần Tri đặt ghế dựa trước cửa, lệnh cho Tần Tri ra ngoài phơi nắng, còn gọi nôm na là “bổ sung canxi”. Tần bà nội gom quần áo dơ, vừa giặt vừa lẩm bẩm. Nói tóm lại, việc quan trọng nhất trong ngày Chủ nhật là người thân phải có đồ sạch để mặc. Tần Tri mang quần áo về nhà, mặc kệ là chất liệu gì, nhãn hiệu gì, bao nhiêu tiền, toàn bộ đều bị Tần bà nội coi như hàng đồng giá trong siêu thị, quăng vào máy giặt, bắt đầu quy trình xoay tròn cực kỳ tàn ác. Tần Tri mặc cái áo và quần mà Tần ông nội mua ở ngã tư, mười đồng tiền được một đống áo chẽn và mấy cái quần cộc, nói chuyện với đứa nhỏ nhà hàng xóm. Thằng bé đối với cái chân bó thạch cao của anh tỏ ra vô cùng hứng thú.

“Chú, sao chú bị thương?” Đứa nhỏ dơ dáy được phái làm đại diện cho đám con nít chạy loạn phía xa hỏi về cái chân tự nhiên cảm thấy nó hơi bị to gan.

Đối với loại vấn đề này, Tần Tri vừa về nhà đã trả lời với toàn bộ các vị cô gì chú bác xung quanh muốn trẹo lưỡi. Ngã như thế nào, được cứu như thế nào, đi bệnh viện như thế nào, bao nhiêu tiền, đánh thuốc tê bao nhiêu tiền, có cần đưa bao thư không? Tần Tri chán nói lại, vì thế bất đắc dĩ trả lời qua loa: “Bị xe lu đè.”

“Chú nói xạo. Mẹ con nói chú móc than đá bị sụp hầm!” Thằng nhóc gào lớn.

Tần Tri toát mồ hôi lạnh, nhìn kỹ đứa nhỏ, càng nhìn càng thấy thích, anh cười toét miệng, bắt đầu nói hươu nói vượn: “Đúng vậy, chú nói xạo, thật ra……” Bạn nhỏ ngây thơ xáp lại gần, lại gần, gần thêm chút nữa cho đến khi áp sát vào anh, chăm chú lắng nghe.

Tần Tri thừa nhận anh thật rảnh rỗi, đã nhàm chán đến mức không còn gì để làm nên phải bày chuyện gạt một thằng nhóc. Anh đưa mình vào một câu chuyện hào hùng và bi thảm về superman, một đám con nít há hốc miệng nghe đến nhập thần.

“Sau đó…… Khi chú tỉnh lại, địa cầu lại khôi phục hòa bình……” Tần Tri giọng ngày càng hào hứng, khóe mắt vì nhịn cười mà co rút không ngừng.

“Nút chai, anh gạt con nít!” Quan Thục Di mặc áo của Quan ba ba, mặt trước còn in một hàng chữ to “Công ty tái sinh vật tư Bay Vọt”, quần đùi của nàng vừa nhìn là biết cùng loại với quần Tần Tri đang mặc, màu hơi tối, lại còn chấm bi đen.

Mấy đứa nhỏ đương nhiên không tin, những tiếng cười nhạo bốn phía nổi lên, ngay sau đó bị Quan Thục Di đuổi đi hết. Tần Tri cười cười gựa vào ghế, hỏi đùa: “Sao biết tôi gạt người?”

“Tôi có mắt thần mà, Nút chai ca ca, anh bị nóng đến hồ đồ rồi!” Quan Thục Di kéo dép lê tới, tít mắt cười.

Tần Tri cũng cười: “Hạ sốt rồi. Hôm qua làm phiền cô, cám ơn!”

Quan Thục Di xấu hổ đứng lên, nàng mất tự nhiên quay mặt qua một bên, thì thầm: “Làm bộ cái rắm!”

Trong mắt nàng, người thợ mỏ than kia đang giả vờ làm phần tử trí thức – rất giả dối, không thành thật. Quan Thục Di có ưu điểm là rất thiện lương, không vờ vịt, không khoa trương, mỗi tuần chỉ có hai lần tỏ ra nhỏ nhen, một lần ở nhà, một lần ở công ty, mơ ước của nàng là nếu có người yêu thì nàng sẽ nhỏ nhen thêm một lần nữa.

Nói thầm xong, Quan Thục Di nhào vào phòng, cầm hai cái quả táo ném tới cái cân, ghi sổ rồi lau vào áo, một trái đưa cho Tần Tri, một trái đưa vào miệng cắn một miếng to, trong chốc lát thế giới trở nên tốt đẹp, nàng vô cùng thỏa mãn, thì thào: “Ôi, thế giới…… thật đẹp, nhờ quả táo này…… Táo anh chọn rất ngon!”

Tần Tri nhìn quả táo trên tay, để qua một bên, thắc mắc hỏi Quan Thục Di: “Có một vấn đề.”

“Nói đi.”

“Nút chai là kêu ai?”

“Anh!”

Quan Thục Di nói xong, không thèm bận tâm sàn sạch sẽ hay dơ dáy, co chân ngồi bệt xuống.

“Hình như đến giờ cô vẫn chưa hỏi xem tôi tên là gì?”

“Tôi không nhớ được, gọi Nút chai cho dễ nhớ.”

“Vì sao lại là nút chai?” Tần Tri hoang mang, giữa anh và nút chai có điểm đặc biệt nào chung ?

Quan Thục Di không để ý đến câu hỏi của Tần Tri, khi giao tiếp nàng luôn như vậy, chỉ cần thuận mắt, nàng sẽ lôi người khác vào « thôn ». « Thôn » này chỉ tồn trong thế giới tinh thần của nàng và Ngụy Cầm, gọi là “thôn Thượng lưu”. Trong quan niệm của Quan Thục Di, đó là nơi mà những người ở phía trên muốn đến nhất. Trước mắt, dân trong thôn không ít, từ Mãn thương thương, Mãn độn độn, Nhị đản, Nhị cẩu tử…. Nàng cũng không thèm để ý người khác có thích hay không, nói chung họ không ảnh hưởng đến trò chơi của nàng.

“Anh muốn tới thôn của tôi chơi sao?” Quan Thục Di nét mặt nghiêm trang, mời mọc.

“Thôn của cô?” Tần Tri có cảm nơron thần kinh của anh không đủ dùng, không theo kịp thời đại.

“Đúng vậy, thôn Thượng lưu, chỉ nhận người thượng đẳng! Tôi là trưởng thôn Tiểu Phương Phương! Quen anh thật vui.” Sau khi Quan Thục Di nói xong, răng hàm cắn chặt, mũi thở ra một hơi thật dài, một diễn cảm vô cùng «kỳ tài», người bình thường không thể làm được.

“Có tiền lương không?” Tần Tri bị chọc cười .

“Không có, nhưng có tính điểm, sau đó có thể đổi Q tệ.” Quan Thục Di nói rất lưu loát. Đối với người hàng xóm mới này, nàng thực sự quan tâm, đây cũng là cách mà những người hàng xóm ở đây đối đãi với nhau, Quan Thục Di cũng không ngoại lệ.

Quan Thục Di và Tần Tri biết nhau, không phải ở trong bối cảnh thành phố lớn xa hoa vì xã giao mà quen biết, cũng không có những con người thành đạt, địa vị xã hội vững chắc giới thiệu. Càng không phải thứ tình cảm lôi động hỏa phun nảy sinh chỉ trong vài phút. Hai người từ từ biết, quen thuộc, rồi mới bắt đầu nói chuyện phiếm.

Quan Thục Di: “Trước đây sân nhà tôi rất lớn, nơi nơi toàn là bò sữa, ba tôi nuôi mười con, nói là mở nhà máy sữa. Sữa không bán được, cả nhà chúng tôi uống sữa tới nghẹn. Buổi sáng một chén lớn, buổi tối lại một chén lớn.”

Tần Tri: “Sữa mới thì tốt.”

Quan Thục Di:“Em trai tôi sờ trâu, bị trâu đá tiểu kê kê.” (tiểu kê kê, dịch ra vừa có nghĩa là con gà con).

Tần Tri: “Có đi bệnh viện không ?”

Quan Thục Di:“Ba tôi ôm nó, hôn tiểu kê kê của nó mấy cái, cho nó vài tệ, nó nín.”

Tần Tri:“Không có việc gì là tốt rồi.”

Quan Thục Di: “Ngày hôm sau đưa đến bệnh viện khai đao.”

Tần Tri: “…… Không cần phải thở mạnh như vậy…”

Quan Thục Di gật đầu, hưng phấn đến nỗi vô tình vứt hột hạch đào Tần nãi nãi đưa, cả chiếc chày nhỏ để đập hạt. Tần Tri mỗi ngày phải ăn hạt hạch đào, vì chân anh đang bị thương.

Quan Thục Di lượm hột đào, đập vỡ rồi đưa nhân đưa cho Tần Tri, nói: “Tôi không thích ăn loại quả vỏ cứng ít nước.”

Tần Tri cầm, nhìn Quan Thục Di một cái, cô gái này vẫn hăng say đập hạt, quả thì « chiếu cố » cho bản thân, động tác tự nhiên vô cùng, như đang chăm sóc cho người nhà. Đương nhiên, miệng cũng không nhàn rỗi.

Quan Thục Di: “Mới trước đây, toàn bộ vùng này đều là phân trâu.”

Một mình Quan Thục Di hăng say nhớ lại quá khứ trước đây của nàng, nàng lúc tiểu học, nàng khi năm nhất, nàng học sơ trung, thầy cô của nàng…… Tần Tri không chen lời vào được, chân đau không đi được, nhưng anh cũng không muốn đi, lặng lẽ mỉm cười, im lặng nghe nàng nói.

“…… Ba tôi nói… có thể gọi tôi là Quả Quả, nhưng tôi thích cái tên Tiểu Phương Phương hơn…… Đúng rồi, ngoài thượng lưu thôn còn có hạ lưu thôn, anh biết không? Chủ nhiệm, quản lí, chủ tịch của chúng tôi đều bị đưa tới đó …… Ha ha! Làm gì được tôi? Đúng rồi, ba tôi bảo tôi lấy dây thừng, tôi chậm chân vào phòng,…… Hư rồi, sao nhiều hạt đào hư vậy ? Đây là hạch đào năm trước hay sao ? Tần bà nội bị lừa rồi…… Anh thích ăn gì? Anh cầm tinh con gì?”

Tần Tri từ từ nhắm mắt, tiếng nói bên cạnh vẫn ríu rít, càng lúc càng xa xăm……

Bầy chim sẻ bị một đứa nhỏ bắn ná, xao xác bay đi, Tần Tri chậm rãi mở mắt, bàn cờ vua đối diện đã trống không, có lẽ mọi người đã về nhà ăn cơm trưa, anh nhỏm dậy, xoa mái tóc hỗn độn, nhìn sang bên cạnh.

Ngoài tờ báo để lại chỉ còn xác hạch đào, ở giữa là cái chày nhỏ, những hạt hạch đào đã được đập vỏ cứng xếp ngay ngắn trong rổ.

*********

Trong quán cà phê, tiếng đàn ghita thong thả vang lên, ngồi trên sân khấu là một cô gái mặc sườn xám cách điệu, chiếc quần bò ngắn, đội mũ lệch, chậm rãi cất tiếng hát, những câu hát như hương rượu quấn quít, dường như toàn bộ quán cà phê chỉ có một mình cô, dường như cô gái đang cưỡi ngựa phi như bay trên vùng thảo nguyên đầy cỏ. Ánh mắt cô si mê, thỉnh thoảng nghiêng đầu đong đưa, mang một vẻ mị hoặc khó nói nên lời.

Chương Nam Chính hạ giọng an ủi Lang Ngưng. Cô cầm ly rượu, đổ thêm sữa và Vodka nhưng không đưa lên miệng, huyệt Thái Dương ẩn ẩn đau. Trong một ngày như hôm nay, cô cảm thấy mình càng lúc càng mất phương hướng. Vừa thay thế Tần Tri làm giám đốc, áp lực lập tức ào ạt ùa tới.

Công việc của công ty đương nhiên phải hoàn thành, nhưng những mối quan hệ cao thấp, an bài nhân sự cho chu đáo, liên hệ với công ty đầu tư, và những đơn vị liên quan, ngày sinh nhật phu nhân nhà ai, con nhà ai đã đầy tháng, đầy năm… Công ty có tới mấy ngàn nhân viên, tay chân Lang Ngưng lập cập, những khi cần sự phối hợp giữa các quản lý, ngoại giao với bên ngoài, phải ghi nhớ hợp đồng, thủ tục và sở thích của đối tác, lúc ấy cô chỉ mong mình có một trí nhớ phi thường, chính xác như Tần Tri.

Theo Tần Tri vào công ty làm việc, Lang Ngưng chưa bao giờ gặp sư cố nào lớn đến mức phải nhọc tâm suy nghĩ. Đầu óc Tần Tri vượt xa người thường, trừ việc không nhìn thấy màu sắc, những việc khác, chỉ cần anh muốn làm, chuyên tâm tìm hiểu, không có việc gì anh làm không tốt .

Anh luôn có vẻ thoải mái, đọc sách, luyện chữ, xem máy tính, thậm chí còn ở công ty đặt dàn âm thanh nổi, những ngày không nhiều việc thì xem vài bộ phim đen trắng của Mỹ, dáng vẻ điềm tĩnh, như một vị thiếu gia.

Hiện tai, Lang Ngưng cảm thấy rất căng thẳng. Quản lý nội bộ, quản lý công việc bên ngoài và một đống vấn đề đang cần giải quyết. Với người làm quản lý trước, Tần Tri dù không mang laptop, nhưng ngày sinh nhật của người lao công dọn vệ sinh anh cũng nhớ rõ. Công ty lớn, kéo theo đủ loại quan hệ giữa người với người, còn thêm những mối quan hệ nhạy cảm không thể ghi rõ ràng trên giấy trắng mực đen. Cô phải làm báo cáo hàng tháng, từ kế hoạch trong công ty đến những hợp đồng thoả thuận với đối tác, hợp đồng đưa đón con nhỏ của nhân viên, danh sách con của công nhân, hộ khẩu ở đâu, những nhân viên ở nội thành, không ở nội thành……

Dù công việc phức tạp tới đâu, Tần Tri cũng có thể giải quyết. Chỉ cần cô hỏi, anh sẽ cho cô đáp án chính xác.

Anh giải quyết mọi chuyện quá dễ dàng, cho nên Lang Ngưng đã nghĩ đó là việc ai cũng có thể làm.

Cũng may mắn… Lang Ngưng nghĩ. Anh đi rồi, cô sẽ không phải nhìn anh để thấy xấu hổ. Mới một tháng kể từ lúc anh không còn đến, từ lộn xộn đã biến thành hỗn loạn, bảng số liệu hồ sơ bắt đầu lẫn lộn, mỗi lúc gặp rắc rối chỉ có thể hội ý với cấp trên. Tần Tri…… Cuối cùng có phải như mọi người nói không? Những lời bàn tán: Nấp váy đàn bà, da mặt dày, không đặc sắc, ngoài việc cười thì cái gì cũng không biết, nhìn thấy phụ nữ có tiền là sáng mắt… Đến giờ phút này đã không còn lao xao nữa. Nếu có, thì phải là: Tần Tri ở Lang Thị lãnh lương 58 vạn một năm! Đó không phải là nhiều, thậm chí còn quá ít .

“Cậu ta đến, em muốn nói thế nào?” Chương Nam Chính khẽ hỏi cô.

“Anh không cần quan tâm em nói thế nào, trước khi Tần Tri quay lại, ba nói, tiền lương gấp đôi, hoa hồng gấp đôi, chuyện quá khứ bỏ qua.” Lang Ngưng nhấp rượu trong ly, hạ mắt.

“Giờ này em còn uống rượu?” Chương Nam Chính nhìn Lang Ngưng bất an. Anh ta luôn cảm thấy, nếu là Tần Tri, sẽ không thể nào chăm sóc chu đáo cho Lang Ngưng, tuy rằng anh ta và Tần Tri là bạn tốt, nhưng anh ta đã yêu cô ngay từ lần đầu tiên gặp mặt.

Chương Chính Nam xuất thân rất tốt, thừa phong độ, hài hước, năng lực làm việc rất hiệu quả. Trong con mắt của mọi người, anh là một hoàng tử hoàn mỹ không sứt mẻ.

Gia đình Lang Ngưng so với Chương Nam Chính không thua kém, về tiềm lực trong thành phố nhiều mặt còn mạnh hơn gia đình Chương Nam Chính. Vì sao yêu Tần Tri, Lang Ngưng không còn nhớ. Cô chỉ nhớ, lần đầu tiên nhìn thấy Chương Nam Chính và Tần Tri, cả ba người còn đang học đại học, hai nhà Chương Lang là vốn thâm giao, Chương Nam Chính thường hẹn cô đi chơi.

Ngày đó, trời rất xanh, ở công viên, bọn họ vui vẻ chụp ảnh, đùa giỡn. Tần Tri luôn lặng lẽ đứng ở một góc ngắm hoa. Lang Ngưng tới gần, đưa máy ảnh cho anh, thẹn thùng: “Làm phiền anh một chút, giúp em chụp bông hoa tulip đỏ đằng kia.”

Tần Tri nhìn cô, vẻ mặt hơi bối rối, mỉm cười: “Xin lỗi, tôi sợ là không thể giúp. Tôi bị bệnh mù màu.”

Ánh sáng rực rỡ len vào không gian nhu hòa, khẽ lưu chuyển, làn gió vờn nhẹ, anh mặc chiếc áo màu lam nhạt, quần trắng, dáng người thư sinh hơi gầy, nụ cười của anh nhẹ nhàng, giọng nói ùa vào tai cô, trầm thấp mê hoặc.

Lang Ngưng không hiểu tại sao cô đã yêu anh ngay lúc đó. Có lẽ loại khí chất cô độc ấy vẫn là sở thích của cô, yếu ớt, đạm bạc, bản năng che chở của người phụ nữ cứ như vậy mà bị khêu dậy mạnh mẽ. Nhưng sau này, cô lại cho rằng loại khí chất đặc biệt kia cũng không ích lợi gì. Họ đến với nhau, ban đầu cũng là trời long đất lở, yêu đến điên cuồng.

Nhưng rồi một năm, hai năm, ba năm…

Bốn năm.

Năm năm.

Sáu năm……

Thời gian là liều thuốc kịch độc với ngọn lửa hừng hực của tình yêu, nó gặm nhấm từ từ, cá tính và cá tính, cương liệt và ôn hòa, địa vị và xuất thân, tất cả dưới con mắt của người nhà họ Lang trở nên đối lập đến không thể chấp nhận. Một chàng trai phố núi chạy theo con gái nhà giàu, tên ngốc nhà nghèo gặp vận may, cô gái nhà giàu vì tình nghĩa bảo vệ anh ta nhiều năm…

Ban đầu ý nghĩ bảo vệ chỉ thỉnh thoảng lóe lên trong đầu Lang Ngưng. Cô cảm thấy mình phải gánh chịu áp lực nặng nề, còn Tần Tri thì nhàn nhã tránh ở văn phòng, thoải mái hưởng thụ địa vị và quyền lực mà cô ban phát.

Ban đầu, Lang Ngưng phản ứng dữ dội mỗi khi nói đến vấn đề này.

Nhưng một người nói, hai người nói, ba người nói, bốn người nói……

Chậm rãi… Cô bắt đầu cảm thấy Tần Tri càng ngày càng không vừa mắt.

Rốt cục, thời gian đã thành công khơi dậy lớp vỏ cứng rắn, hạt giống tình yêu không thể thoát khỏi số phận bị gói vào trong, bị quên lãng.

Cứ như vậy, Tần Tri bị nhà họ Lang khinh thường, thậm chí coi là kẻ thù, cuối cùng bị bức phải rời đi.

Theo ý Lang gia, Lang Ngưng và Chương Nam Chính đến với nhau.

Nhưng… vì sao?

Vẫn cảm thấy không thích hợp?

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ