Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ngôn tình - Hạnh phúc quả táo chín - trang 3

Chương 11: Tiểu thư Táo


Quan Thục Di đẩy xe lăn cùng Tần Tri chuồn đi từ 6 giờ chiều đến 7 giờ sáng.

Mỗi buổi sáng, Quan Thục Di đều ở nhà thay đồng phục công ty, chuẩn bị đi làm, nhìn gương rửa mặt đánh mắt kẻ môi, còn phải làm ra vẻ đang rất vội vã.

Nàng cảm thấy hết sức vất vả, mỗi ngày đều phải bịa một lô những lời dối trá về công ty để che giấu chuyện thất nghiệp với Quan mẹ.

Một lần nói dối, cần một ngàn lần nói dối khác để lời nói dối ban đầu có « độ tin cậy » cao hơn. Bây giờ nghĩ lại nàng vẫn còn sợ, nếu tên Nút Chai kia không chìa một tay vớt nàng lên, không biết nàng rơi xuống tầng địa ngục thứ mấy. Núi đao nàng dám leo, biển lửa nàng dám xuống, nhưng còn Quan mẹ… Một đao chém nàng nàng cũng không muốn nghe bà lải nhải!

“Tần ông nội cũng thật là, biến mày thành nô lệ lao động. Đứa cháu của ổng, tính tình kỳ cục quá! Về đây bốn tháng rồi, chưa nói chuyện với hàng xóm quá ba câu. Gặp mẹ là một tiếng « dì », chướng tai quá sức! Luận vai vế nó phải kêu mẹ là thím. Thím thì là thím, còn dì…”

Quan mẹ vừa gắp cho Quan ba ba một miếng mỡ heo, vừa bắt đầu phản xạ không điều kiện mỗi ngày – lải nhải.

Quan Thục Di bỗng nhiên nhỏm dậy, chính nàng cũng giật mình thắc mắc vì sao lúc mẹ càm ràm Tần Tri nàng lại cảm thấy bực bội?

Nàng cười cười, nhìn Quan mẹ, nửa đùa nửa thật: “Mẹ, tiện thể thôi mà! Tần bà nội lớn tuổi, Tần gia gia nghễnh ngãng, Nút Chai phải làm vật lý trị liệu. Hơn nữa, hôm qua Tần bà nội cũng biếu mẹ một nải chuối to rồi. Mẹ có gặp anh ấy, cũng đừng bắt bí người ta chứ?”

Kỳ quái!

Trước kia mẹ nàng có bắt bí người này người nọ, nàng cũng chưa bao giờ tỏ vẻ dọa người như thế?

Nhưng mẹ cũng thật là, cái gì cũng nhận của người ta.

Quan mẹ ngây người, lập tức quay qua dò xét Quan ba ba, ông cau mặt, nhíu mày nhìn bà. Quan mẹ vội thò tay xuống gầm bàn, nhéo đùi Quan Thục Di một cái, vội vàng tươi cười, giải thích: “Không phải đâu. Người ta là cảm ơn Quả Quả giúp đỡ. Hơn nữa, chuối vốn dĩ mau hư. Không cho nhà mình bỏ đi cũng phí… ” Quan mẹ càng giải thích, tay càng thêm lực.

“A!!!!!!” Quan Thục Di há mồm kêu thảm thiết.

« Đồng hồ báo thức » đã reo, những người dân sống trong chung cư bắt đầu một ngày mới.

Tần Tri không cần dùng xe lăn nữa. Mỗi buổi sáng, anh chống nạng, chậm rãi đi theo Quan Thục D đón xe bus tới quán cà phê, nhân thể tập thể dục cho cái chân bị gãy.

Bọn họ đi một hồi, Tần Tri dừng bước, nghỉ ngơi một chút, mới tập vận động trở lại, các cơ trên chân anh mỏi nhừ, rất khó chịu.

Quan Thục Di đứng cách đó không xa, chắp tay sau lưng, tay cầm một cái túi nhỏ đan thủ công, không biết đang nghĩ gì.

Nhìn nàng trầm mặc, Tần Tri hơi đắn đo, quyết định hôm nay mở miệng trước.

“Hôm nay……”

“Ừ?” Quan Thục Di quay mặt, mỉm cười trả lời. Tiếng “Ừ?” lộ vẻ rất dịu dàng.

Mặt Tần Tri bất giác đỏ lên: “Sáng hôm nay…… Chắc không phải là…… Tiếng của dì Quan?”

“Dì? A, anh nói mẹ tôi! Không được, cứ dì hoài, luận vai vế, mẹ tôi là thím của anh, anh nên gọi bà là thím!”

“……Gọi thím không phải rất kỳ quái sao?”

“Có gì kỳ quái? Tôi thấy kêu dì mới kỳ quái, sáng hôm nay là…… Tôi la đó, công lực thế nào?”

“Cũng…… Cũng được, ở lầu một nghe được , so với…… Thím, còn hơi nhỏ.”

“Mẹ tôi, cứ mỗi buổi sáng lại ngược đãi tôi, chửi tôi dám méc chuyện xấu của bà với ba tôi. Bà ấy tàn nhẫn hạ độc thủ với tôi. Anh không biết đâu, ba tôi rất giỏi, trước kia ba tôi học tập cực tốt, đứng thứ nhất toàn trường. Lúc mẹ tôi vào trường, lập tức có hứng thú với ba tôi……”

Tần Tri chậm rãi đi theo Quan Thục Di. Nàng nhảy lên hàng rào ở ven đường, vừa bước vừa duỗi hai tay giữ thăng bằng, được vài bước thì rơi xuống đường, lại cẩn thận trèo lên tiếp tục đi. Miệng huyên thuyên chuyện trong nhà.

Trong lúc đang đắm chìm trong thế giới của mình, nàng đột nhiên dừng bước, đứng ở bên đường, một tay chống nạnh, một tay dứ dứ: “Mẹ tôi uy hiếp tôi thế này: Quan Thục Di, mẹ nói cho mày biết! Đừng cố tìm cách đối đầu với mẹ, dựa vào tiền đồ của mày, nhiều nhất chỉ có thể gả cho thằng bán trái cây! …… Á……”

Mỗ nữ đột nhiên nhớ tới, què ca ca sau lưng nàng, không phải cũng là “thằng” bán trái cây sao!

Tần Tri nhìn nàng, thái độ đầy vẻ “tôi không hiểu, xin cô vui lòng giải thích”: “Thằng bán trái cây thì làm sao?”

Mỗ nữ thấy tình thế không ổn, lập tức lảng sang chuyện khác: “Sáng nay, mẹ tôi làm tôi sợ muốn chết, tự nhiên hỏi tôi chuyện trong công ty, làm tôi hết hồn…… À…… Nút Chai, anh nói bà nội anh đừng cho mẹ tôi chuối nữa được không, hư thì bỏ đi, cho đã muốn hư rồi, mấy trái chuối đen hết trơn.”

Quan Thục Di đỡ Tần Tri ngồi xuống ghế chờ ở trạm dừng xe bus. Tần Tri cúi đầu, đỏ mặt ngại ngùng vì sự “tiết kiệm” của bà nội. Cũng không sai, bình thường bà nội cũng tiếc rẻ chuối hư không dám vứt đi.

Quan Thục Di cẩn thận đặt một tấm lót lên ghế rồi mới giúp Tần Tri ngồi xuống. Những con gió lạnh lẽo thổi qua rát mặt, những hàng ghế chờ đóng một lớp băng mỏng, lạnh đến thấu xương.

“Cám ơn.” Tần Tri cảm kích nhìn nàng.

Quan Thục Di vỗ vai anh: “Tiểu đồng chí, đừng hở chút là thả chữ cám ơn bên miệng. Khách sáo làm gì! Tôi quăng anh vào thùng rác bây giờ, thật giả dối!”

Tần Tri khẽ nhếch khóe miệng, lực tay Quan Thục Di không nhỏ, anh không thích tật xấu này của nàng. Người càng thân càng thích đánh. Nói xong một câu là lập tức “bốp!”

“Đúng rồi, anh mua Tứ Thư Ngũ Kinh nhiều như vậy làm gì? Hơn ba trăm một bộ, mắc quá, lại còn khó bán nữa?” Quan Thục Di đứng phía trước Tần Tri, vừa nói chuyện vừa xoay người làm động tác tập thể dục.

“Nếu bán không được thì cứ để lên kệ. Thị trường sách báo vốn phong phú, những loại sách này đặt lên giá sách sẽ làm tăng giá trị của quán. Sẽ có người đi mua thêm giá sách.” Tần Tri lấy trong túi áo gió ra hai quả táo sáng nay anh đã tỉ mỉ chọn ra, lặng lẽ đưa cho nàng.

Xe bus đến, hai người vội vã lên xe. Một cậu bé mặc đồng phục trung học nhìn thấy chân Tần Tri, nhỏm dậy nhường chỗ cho “người tàn tật”.

“Cám ơn.” Quan Thục Di nói chân thành, cậu chàng kia đỏ bừng mặt, ra vẻ nghiêm trang nhích lên phía đầu xe.

“Nhóc con, làm chuyện tốt mà lén lút như trộm. Tôi không xấu hổ, cậu ta xấu hổ cái gì. Anh gì ơi, anh đẹp trai quá! Nhích qua một chút, cho tôi ngồi chung với.”

Tần Tri ngồi sát vào, người đàn ông ngồi trong tỏ vẻ bất đắc dĩ nhưng cũng dời chỗ, hàng ghế hai người chen thêm một người nữa.

Xe bus xóc một cái, Quan Thục Di vô tình ép sát vào Tần Tri, một mùi hương nhẹ nhàng chỉ thuộc về nàng len lỏi vào mũi anh, nhiệt độ cơ thể trên người nàng, cảm xúc khi nàng chạm vào người anh qua mấy lớp quần áo… Làm trái tim anh bỗng nhiên loạn nhịp.

Hương thơm trên người phụ nữ sống ở thành phố nhỏ rất dễ chịu. Họ không dùng nước hoa, chỉ một chai sữa tắm, một bánh xà phòng là đủ. Quan Thục Di cũng không ngoại lệ, nàng không thường mua những thứ xa xỉ, mẹ nàng không có thói quen đó, nàng cũng không. Tần Tri thích thú hít mùi xà phòng trên người nàng, một loại hương vị của một nhãn hiệu có từ lâu đời xen với mùi da thịt con gái đương xuân.

Tần Tri nhìn phía sau cổ Quan Thục Di, anh thích nhìn cổ nàng – đường cong rất đẹp. Thế giới màu sắc của những người mắc bệnh mù màu là một thế giới kỳ lạ, anh như thấy những tia sáng kỳ dị từ mái tóc chải gọn của nàng, một vài lọn tóc như phát sáng dưới ánh mặt trời. Làn da nàng tinh tế, vành tai dày, dái tai hơi dài, đeo một đôi bông tai nhỏ hình giọt nước, màu trắng bạc. Đó là thứ trang sức duy nhất trên người nàng.

(Ló đầu:

Vì anh Tần Tri bị bệnh nên khi nhìn những “thứ” trên người chị Di sẽ chỉ thấy 2 màu đen – trắng. Đôi bông tai đó là đôi bông vàng. Bản gốc tiếng Hoa đề cập đến điều này rất “khéo léo”, bạn Phạm thay thế bằng từ tiếng Việt là “trắng bạc” chỉ gần đúng thôi.

Giải thích xong, cắp dép bỏ đi)

Chỉ đơn giản nhẹ nhàng như thế…… Tần Tri cảm thấy cô gái này nhìn cảnh đẹp cũng thấy vui. Nàng hơi lúc lắc đầu, miệng ngâm nga hát, những ngón tay lướt như múa trên di động, dường như rất hài lòng về cuộc sống.

[2]

Người đàn ông ngồi cùng đã xuống xe, băng ghế hai người ngồi bỗng như rộng hơn rất nhiều. Quan Thục Di cất di động vào túi, giang hai tay như muốn ôm vai Tần Tri: “Mang táo ra nịnh tôi hả?”

Thật ra, mỗi ngày anh đều chuẩn bị sẵn táo cho nàng, nhưng chưa bao giờ trực tiếp đưa cho nàng, chỉ đặt ngay cạnh máy tính của Quan Thục Di, để nàng tự nhìn thấy.

Tia nắng mỏng manh lén lút chiếu vào một bên bông tai nàng, dường như chiếc bông tai đã trở thành một con đom đóm. Ánh sáng của đom đóm lan ra khắp vành tai nàng, dừng lại trên bờ môi, tỏa sáng rực rỡ. Tần Tri đột nhiên muốn vươn tay, mong bắt được luồng sáng đó. Không biết vì sao, anh đột ngột nảy sinh cảm giác muốn chạm vào bờ môi nàng, rất muốn.

Quan Thục Di cầm quả táo cắn một miếng to: “Này…… Nút chai, tôi không thể không nói cái này, anh thật sự là một người tốt.”

Quen biết bốn tháng, Quan Thục Di rất quan tâm đến Tần Tri, nhưng anh chưa bao giờ dùng giọng nói chân thành đến thế nói với nàng, còn nàng, chỉ vì một quả táo anh đưa mà cảm kích không nguôi.

Tần Tri không nói, cười tủm tỉm nhìn nàng. Nàng vui, anh cũng thấy vui theo. Mấy năm nay, anh gặp không ít phụ nữ, trong số đó không thiếu những người xuất sắc.

Trong mắt anh, Quan Thục Di là người phụ nữ rất dễ chịu, nàng có thể bật cười vui vẻ chỉ vì những chuyện rất nhỏ.

Quan Thục Di nhìn về phía trước, đầy vẻ thỏa mãn, híp mắt cười: “Có phải anh muốn nói, cô này thật kỳ cục!” Tần Tri đỏ mặt, ngượng ngùng quay đầu nhìn ra cửa sổ. Sau lưng anh, giọng nói của nàng tiếp tục vang lên, “Tôi lệ thuộc vào nó, là nói táo ấy. Ngày xưa đi học, con gái lớp tôi cô nào cũng lợi hại kinh khủng. Con gái ông trưởng thôn, gần như thứ gì cũng biết. Còn tôi, violon, đàn tranh, viết chữ… Cái gì cũng không biết. Nhưng tôi lại là người nổi tiếng nhất, bởi vì tôi có thể ăn một lúc mười trái táo. Cũng nhờ vậy mà hồi đó, có rất nhiều bạn. Không như bây giờ…”

Trên xe, người càng lúc càng đông, giọng Quan Thục Di chậm rãi bị bao phủ trong không khí ầm ỹ, Một vài cô nữ sinh vừa lên xe, tiếng cười lanh lảnh vang lên không ngớt.

“Ủa?…… Sâu!” Quan Thục Di nhìn xuống, la hoảng.

Một con sâu nhỏ len lỏi bò ra, có vẻ như không thích cảnh bị giam cầm trong ngôi nhà chật chội. May mắn là Quan Thục Di còn chưa kịp cắn đôi con vật. Mà dù cắn trúng, Quan cô nương cũng chưa chắc bận tâm. Nàng không đến nỗi yếu ớt đến thế, suy nghĩ của nàng vốn đơn giản thô ráp – ai chưa từng ăn phải sâu trong trái cây thì không biết, còn nàng thì thường xuyên.

“Xin lỗi, tôi không phát hiện ra.” Giọng Tần Tri hơi áy náy.

Quan Thục Di nhìn con sâu, nhẹ nhàng lắc đầu: “Không sao, tôi cảm thấy, nó đang vô cùng kinh ngạc, hóa ra cũng có một ngày nó có thể ra ngoài. Cứ tưởng cả đời nó phải ở trong quả táo, xoay người một cái cũng chỉ thấy một mình nó và lớp thịt táo. Bây giờ, nó đã có thể nhìn thấy mặt trời, nhìn thấy thế giới rộng lớn, anh nói xem, nó có cao hứng hay không?”

Tần Tri âm thầm thở dài, anh biết, Quan cô nương lại sắp kể chuyện xưa.

“Sâu mẹ chọn quả táo lớn nhất, ngọt nhất để sinh cục cưng…… A, thật là kỳ quái, vì sao mỗi lần nó sinh nhiều như vậy, mà các quả táo lại chỉ có một hoặc hai “đứa con”? Không lẽ, nó cứ đi ngang qua một quả táo lại sinh một cục cưng sao?”

Sâu sinh ít con hay nhiều con, với cô có quan hệ gì đâu? Tần Tri thầm thở dài trong lòng.

“Vì sao không phải là một tổ sâu con …… Như vậy sẽ không buồn chán nữa? Sâu con chậm rãi lớn lên, nó mỗi ngày mở mắt là ăn, ăn mệt no thì ngủ…… Quả thực là duyên số, nó ăn mãi, đến một ngày nó ăn tới chỗ sâu mẹ đang ăn, và thế là chúng nó……”

Xe bus phanh gấp, con sâu hạnh phúc bò trên quả táo rơi xuống đất, Quan Thục Di gắp nó lên, bỏ vào túi nilon mang theo. không thèm nói tiếp.

“Sau đó thế nào?” Tần Tri chờ nửa ngày, Quan Thục Di vẫn nín thin, đành phải mở miệng hỏi nàng.

Quan Thục Di giơ túi nilon, mặt vô cảm, trả lời: “Đã chết!”

“Phì……”

Tất cả mọi người trên xe bus bật cười, Tần Tri bất đắc dĩ quay ra nhìn trời.

Người này…… Đúng là tiểu thư táo đáng yêu.

**************

Sáng tinh mơ, Ngụy Cầm đứng ở hành lang Đậu thị, cô khẽ vuốt tờ đơn từ chức trong tay, do dự.

Đưa hay không đưa!

Ngụy Cầm được thăng chức, chuyển đến phòng hành chính tổng hợp, nhờ trận ầm ĩ một cô gây ra hôm đám cưới. Người nhà họ Đậu không dám đụng chạm đến cô em họ xa, lại thêm một ít chuyện con cà con kê bị đồn ra ngoài, dẫn đến những kẻ có ơn, báo ơn đều nghẹn trong lòng, càng thiếu tự nhiên.

Những thứ đồ vật này nọ đưa tới tận trên bàn, thật sự không có ý nghĩa.

Muốn nói, người nhà họ Ngụy không đề cập tới, người nhà họ Đậu cũng cho qua. Ngụy Cầm thầm mắng, khó tìm được người có lương tâm mà, thật là biết cách báo đáp. Bây giờ tốt chưa, tiền lương tăng gấp đôi, còn được thăng chức, thậm chí còn được “lì xì” một em gái chạy việc mua giúp kẹo bông. Vậy là sao? Họ nghĩ là cô sẽ cảm ơn sao? Ngụy Cầm mâu thuẫn thắc mắc vài ngày, quyết định từ chức, cứ như vậy nữa thì để cô chết đi!

Gió buổi sáng hiu hiu, Đậu Kiến Nghiệp gặp xui, anh ta đụng mặt em họ ở hành lang, ai thán một tiếng, trong lòng đang không vui, bây giờ càng chán.

“Ui, không phải em họ của Đậu gia sao? Sáng tinh mơ, đại nhân ngài có chỉ thị gì không? Đứng chỗ này thật làm chúng tôi…… Khó xử! Kêu thư ký đến nói một tiếng với kẻ hèn, em họ ra lệnh, kẻ hèn không dám không nghe!”

Thật sự, Đậu Kiến Nghiệp…… rất muốn, rất muốn, nói chuyện đàng hoàng.

Nhưng, anh ta sẽ không nói đàng hoàng.

“Hừ, người này không phải là người bà ngoại không thân, cậu không thương – Đậu gia tiểu nhị sao? Thế nào mà sáng tinh mơ lại co đầu rụt cổ như con ba ba thế? Tôi đứng ở đây làm phiền ngài ? Ai da, tôi làm phiền ngài, xin ngài cứ nói. Tôi xin ngài tránh ra, anh…… họ hai à, tôi chỉ ao ước được trở thành anh, tôi sẽ không phải đi làm! Tôi ngồi trong nhà ăn cha, uống mẹ. Tôi cái gì cũng không phải, tôi còn có ánh mắt sắc bén, vui sống làm người, gặp người, thích sủng vật, không tốt sao? Anh đeo cái chức chủ nhiệm, đứng ở toalet không đi, còn ghét người khác làm anh chướng mắt ?”

Thật sự, Ngụy Cầm rất muốn nói chuyện đàng hoàng với tất cả mọi người.

Nhưng, không bao gồm con người tính cách gia cầm đứng đối diện cô.

Bọn họ cứ như vậy, sáng tinh mơ, đứng đối diện nhau ở hành lang, nhìn nhau chằm chằm, cũng không biết hôm nay, cuối cùng ai thắng?

Người đi xung quanh nhìn thấy, không muốn xen vào, vòng đường khác đi.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên ……

Chương 12: Tình huống gì đây?


Bạn có thích xem thế giới động vật không? Cho dù không thích, cũng xem qua đi. Nếu bạn đã xem, xin hãy mở tâm hồn ra tưởng tượng, bạn sẽ thấy : Tự đáy lòng thong thả trỗi lên những nốt nhạc trầm bổng, đa diện…… Từ trong lồng ngực, từng chữ, từng chữ một như được chắp thêm đôi cánh, nhẹ nhàng bay vào không gian.

Những gì đang thôi thúc chúng ta, mang theo những âm điệu hùng hồn, bước vào cõi tinh thần cực kỳ thần thánh của Quan cô nương, …… Nỗi ảo tưởng giữa thế giới động vật!

“Động vật ở thời điểm động dục tỏa ra một mùi hương đặc trưng của giống loài để hấp dẫn những con khác, mục đích đơn giản là duy trì nòi giống. Mùa động dục, một vài loài thường uốn éo những động tác đặc trưng của giống loài để thu hút sự chú ý của con khác……. Để đạt mục đích cuối cùng, như bây giờ. Chị gái chết tiệt ! Ngày nào cũng mò vào, mỗi ngày lại đổi một mùi, mùi chanh, mùi độc dược, mùi ngọt ngấy! Bộ nhà cô ta bán sỉ nước hoa chắc ? Còn làm bộ tìm sách này sách kia, có chắc là muốn tìm sách không đó ? Quyển sách đó tên gì?[ thủy nhũ đại địa]*? Thủy nhũ? Thủy nhũ! Đó là cái gì vậy?”

* : Tiếng Trung 水乳大地 : Một cuốn tiểu thuyết Trung Quốc được xuất bản vào năm 2004, viết về một thời kỳ lịch sử của đất nước Tây Tạng.

Tần Tri cúi đầu, chăm chú đọc sách, anh không ngẩng đầu nhìn xem Quan Thục Di đang « chĩa súng » vào ai, anh thật sự chú tâm vào cuốn sách đang cầm, và cũng thừa biết chỉ cần anh mỉm cười với « chị gái » kia một chút, buổi chiều đừng mong Quan Thục Di để anh ăn ngon.

Cô gái kia đi lòng vòng vài lần, không được như ý…… Vì thế…… Thất vọng bỏ đi.

Quan Thục Di hớn hở chạy tới chỗ anh, đập một cái bốp lên lưng anh.

Tần Tri cười nhăn nhó, xoa xoa bả vai, thói quen không tốt, phải nhắc nhở cô ấy sửa.

Cửa lại bị đẩy ra một lần nữa, một cô gái đáng yêu ló đầu vào. Tần Tri mỉm cười với cô nàng rồi cúi đầu tiếp tục làm việc của mình .

Nhiệt huyết của Quan Thục Di lại bắt đầu sôi trào……

“À, loài chim vào mùa sinh sản, khi phát dục, lông chim đực dầy lên, hơi lấp lánh để hấp dẫn con cái. Đôi khi con cái cũng sử dụng cách tương tự, vì mục đích « thỏa mãn nhu cầu », những loài chim chết tiệt này bắt đầu từ 8 giờ rưỡi sáng bay đến thôn của tôi, bắt đầu « gây chiến ». Đại đa số các loại « gia cầm » này, lúc muốn « tìm kẻ phối ngẫu », cố gắng chải chuốt bộ lông cho đẹp nhất. Ví dụ như lúc này. Cô ta nghĩ mình là chim công sao? Thật đáng tiếc, loại quần áo này chắc chắn tôi mặc vào đẹp hơn cô ta…. »

« Nhiệt liệt vui mừng vì Nút chai có bệnh mù màu…… Dù cô có mặc, Nút chai nhà tôi cũng không nhìn ra! Còn nữa, chuyện anh ta mù màu tôi tuyệt đối sẽ không nói cho cô, dù chết tôi cũng không nói. Cô cứ mua đi, mua đi ! Cô không phải nhiều tiền đến mức phải đốt cho hết sao? Xem cô trong một tuần này thay đổi bao nhiêu áo váy? Nhà cô có tiền? Thế nhà cô có phòng ở không? Nhà thì tôi có, cô có thể mỗi ngày đổi một phòng để ở không? Nhà tôi thì có thể! Xem cô đến khi nào mới có thể mua được nhà. Chờ đến ngày cô mặc quần áo giống nhau hai ngày liên tục, tôi sẽ đứng dưới ánh mặt trời, rõ ràng nói với cô : Người đàn ông này, anh ta cơ bản màu gì cũng không nhìn ra ! Không nhìn ra…. Ông trời ơi ! Không phải tôi điên rồi chứ ?!”

Quan Thục Di núp đằng sau giá sách mặt, vừa dọn dẹp, vừa lặng lẽ nhìn qua khe hở. Tâm tư của các cô gái kia quá rõ ràng, càng lúc nàng càng cảm thấy bứt rứt. Nàng không rõ vì sao lại để ý như vậy, lo lắng như vậy,…… Nàng khó chịu, rất khó chịu, những suy nghĩ kỳ quái quay cuồng trong đầu, cũng không biết bản thân đang làm sao. Nàng không ngừng tự an ủi : Nàng là tránh ở một bên chê cười, đúng, nàng chê cười các cô gái kia, vừa nhìn thấy đàn ông lập tức nhào tới. Đám phụ nữ đáng ghét, háo sắc, đại háo sắc! Thấy đàn ông sáng mắt lên đúng là háo sắc!

Nút chai thối, chỉ đối xử với nàng tốt nhất. Mỗi ngày anh đều cho nàng táo. Tới hai quả! Mấy cô kia có không? Không có!

Nút chai thối, chỉ cười lộ răng khểnh với nàng. Mấy cô kia có được nhìn thấy không? Không có!

Nút chai thối, trên xe bus không hề ngại ngùng tựa đầu vào vai nàng ngủ gà gật. Mấy cô kia được ưu đãi này không? Không có!

Trứng thối Nút chai…… Có thích nàng không?

Không biết nữa! Chắc là thích đi?

Có lẽ!

Tâm tư Quan Thục Di cứ rối bời như vậy mà mỗi ngày bị cuộc sống tàn khốc rèn luyện !

Còn Tần Tri, anh không nói một lời thừa thãi, duy trì thái độ trong sáng, thản nhiên đối diện nàng.

Vào đông, những cơn gió lạnh đã thổi vào thành phố nhỏ. Quán cà phê đọc sách ngày càng đông khách, tập trung chủ yếu ở khu để sách. Người đàn ông tao nhã, dung mạo xuất trần, thần bí, trên mặt luôn nở nụ cười ấm áp với những người mua sách. Tần Tri đã trở thành « một nhành hoa trong lối nhỏ ». *

Tiếng Trung : 小巷一支花 = ngõ nhỏ một chi hoa

Ban đầu, những nhân viên nữ đến mua sách ít chỉ dừng lại nói chuyện với anh vài câu. Cảnh đẹp ý vui, người đẹp ai mà không thích?

Nhưng dần dần sau đó, họ không còn hài lòng với việc chỉ có nụ cười, họ ao ước có được người nở nụ cười ấy. Đàn bà là loại động vật kỳ quái, còn Tần Tri, bẩm sinh đã có một thứ gì đó khơi gợi bản năng làm mẹ của họ.

Anh ít nói chuyện, nhưng khi nói luôn vào đúng trọng tâm, không khiến cho người khác cảm thấy ngại ngùng. Anh cũng không bao giờ giới thiệu sách cho họ, chỉ đôi khi tự tay mang một tách cà phê đến cho họ, nửa gần nửa xa dùng giọng nói trầm nhẹ chỉ riêng anh có hướng dẫn, cho ý kiến khi họ chọn sách. Hay có thể nói, anh dùng phương thức lấy lòng khéo léo, giữ vừa đủ khoảng cách nói chuyện với họ, khách hàng nữ chờ anh sắp thành hàng. Một nửa thu nhập trong quán là từ những « fan » nữ đáng yêu của anh.

“Vì sao chị muốn đọc Ba mươi sáu kế trong văn phòng ? Tôi cảm thấy hơi ngạc nhiên đấy. Lần trước nhìn chị viết, tôi thấy chữ của chị rất đẹp. Nét chữ như vậy chứng tỏ người viết rất tinh tế khéo léo, sao có thể không biết cách giao tiếp với nhân viên cùng phòng! Có lẽ chị giúp người khác mua phải không ? Tôi thấy, tứ thư ngũ kinh là một cuốn sách hay. Phụ nữ nên đọc cuốn đó, sẽ học hỏi được nhiều đạo lý đối nhân xử thế. Đàn ông thích những cô gái kín đáo cổ điển.”

“Mua sách? Ngày mai trời lạnh, em nhớ mặc thêm áo ấm. Ở ngoài trời lạnh, coi chừng để bị cảm mạo!”

“Cô định thức khuya đọc sách đêm? Nếu không mua sách, có lẽ cô nên trở về ngủ một chút……”

“Quyển này à ? Tôi biết, không ngờ chị cũng thích Jane Austen. Tôi rất thích Văn sĩ này. Kiêu hãnh và định kiến là cuốn tiểu thuyết hay nhất của bà ấy. Ngoài ra còn có Lý trí và tình cảm viết năm 1814, Emma năm 1815. Ở đây có toàn bộ truyện của bà ấy. Chỉ riêng cuốn Thuyết phục cũng đủ để người đọc ngây ngất. Văn phong tao nhã, trầm buồn… Nếu chị muốn mua… À, để tôi lấy sách cho chị !

…………..

Quan Thục Di không ngờ người ta có thể đeo một bộ mặt khác giả tạo như vậy, mà bộ mặt này lại khiến người ta không kìm được yêu mến… Hoàn mỹ như vậy… Rất không dễ dàng.

Nút chai nhà nàng thật sự là…… Nhân tài.

Thời gian vừa qua, thật ra hai người đã sớm đắm chìm. Trong đoạn tình cảm này, Quan Thục Di rất muốn biết, trong lòng Tần Tri, nàng có vị trí thế nào. Nếu nàng là Ngụy Cầm, nàng sẽ không do dự hỏi anh: Tần Tri ! Anh thích tôi không ?

Nhưng nàng là Quan Thục Di, mà Quan Thục Di…… Trong tình cảm vốn rất nhút nhát.

[2]

Cửa chậm rãi bị đẩy ra, Tần Tri mỉm cười ngẩng đầu, nhưng sắc mặt ảm đạm rất nhanh. Luật sư Trần vẻ mặt xấu hổ, Thi Hạo Khánh đứng kế bên ông, vươn tay làm điệu bộ chào như phim Đài Loan : “Hi!”

Thật sự không vui.

“Anh đừng trách tôi, nếu tôi nói tôi bị uy hiếp, anh có tin không?” Vẻ mặt luật sư Trần buồn bực, lại gần Tần Tri.

Quan Thục Di nhạy cảm bước đến mấy bước, định nói gì đó. Ít khi Tần Tri lộ ra vẻ mặt « không muốn ! » rõ ràng như thế này.

“Phục vụ, cho tôi ly nước!” Thi Hạo Khánh nói hờ hững.

Quan Thục Di lập tức nổi giận.

Tần Tri ngẩng đầu nói với nàng: “Làm phiền em, Tiểu Di.”

A? Anh ấy gọi mình là gì? Tiểu Di? Phía trước là chữ Tiểu, đằng sau là chữ Di……

Quan Thục Di bị giọng điệu vô cùng dịu dàng của mỗ nam làm cho bị điện giật, nàng lảo đảo đi lấy nước, bước chân như mây, cách xưng hô thân thiết như vậy, lần đầu tiên anh ấy nói!

Thật sự làm…… Quan quả táo phấn chấn.

Thi Hạo Khánh bưng cốc nước duy nhất uống một hơi, bên ngoài những cơn gió không ngừng đập vào, thời tiết tháng mười một rất tệ, trước khi thuyết phục Tần Tri ông cần một chút ấm áp……

A? Thi Hạo Khánh xem ly nước của ông rồi nhìn nhìn ly của luật sư Trần, tay ông đảo vòng giữa hai cái ly: “Cái gì, tại sao ly của tôi không có trà?”

Luật sư Trần che ly của mình, tránh qua một bên: “Với kẻ đê tiện mặt dày, phải đối xử cách khác!”

Tần Tri bất đắc dĩ phì cười, Quan quả táo của anh thật đáng yêu.

“Người này, người khác mới nhìn đã chán ghét! Không cho trà là đúng rồi.” Luật sư Trần tức giận nói.

Thi Hạo Khánh buông ly nước, cười sảng khoái.

“Cấm cười! Đây là quán cà phê đọc sách!” Quan Thục Di lập tức chặn họng ông – không hề cố kỵ.

Có lẽ kể từ mấy năm nay khi Thi Hạo Khánh trở nên giàu có, những người quanh ông đều vì tiền mà phải nhịn nhục những hành động và lời nói cay nghiệt của ông. Nhưng Quan Thục Di không có gì phải nhờ đến ông, thậm chí, nàng có thể cảm giác được, Tần Tri từ lúc nhìn thấy ông ta hình như đã xuất hiện một tính cách thứ ba, loại tính cách này nàng không thích, nàng không thích chút nào. Điều này làm nàng lo lắng.

“Tần Tri, cậu định cả đời này nhốt mình ở cái quán bé tí này? Cậu là cá voi, cá voi phải sống ở đại dương mênh mông mới đúng.” Thi Hạo Khánh không vui lảng sang chuyện khác, sau phút xấu hổ ngắn ngủi, ông bắt đầu thuyết phục.

Tần Tri nhìn Quan Thục Di đến sau quầy, lấy ra một bao nhỏ, buổi sáng anh còn thắc mắc nàng muốn làm gì, bây giờ…… Anh nghĩ anh đã biết.

Quan Thục Di ngồi ở cạnh cửa hình quả táo, thứ này, nàng đã dùng một bộ sách đổi lấy, nàng luôn như vậy. Nàng ôm nạng của anh, tìm một thùng xốp cẩn thận đặt vào, gói lại rồi mang lên lầu một, sau đó lấy một xấp vải bắt đầu xỏ chỉ, kiên nhẫn may từng mũi.

Thi Hạo Khánh cảm thấy Tần Tri không để ý tới ông, theo ánh mắt anh nhìn sang bên kia, cô gái miệng mồm lợi hại kia ngồi sau quầy tính tiền, nắng sớm rơi trên búi tóc đen mượt của nàng, nàng cầm một cái đê nhỏ đã cũ, mũi kim tinh tế, rất nhỏ, sau mỗi lần kéo kim, đường may nhỏ mịn kín đáo lộ ra. Hình ảnh đó, trong trí nhớ của Thi Hạo Khánh, hình như đã rất nhiều năm rồi ông không nhìn thấy. Ngày xưa, mẹ ông cũng như vậy mà khâu cặp sách cho ông.

Ba người đàn ông, một người bị phụ tình, một người thay người tình mỗi năm, một người vợ chết. Cả ba người cầm cốc nước ngây ngốc nhìn, cố tìm lại cảm giác an toàn trong lòng.

“Cả đời…… Ở đây, cũng không tệ.” Tần Tri đột nhiên trả lời.

“Đúng vậy…… Không, không đúng! Cái gì mà đúng!” Thi Hạo Khánh lơ đãng phụ họa, rất nhanh bỗng nhớ tới mục đích của mình, ông quay mặt nhìn Tần Tri, tha thiết nói: “Tôi đã nghĩ kỹ, Lang thị gặp khó khăn không phải tôi không biết, nhưng tôi vẫn muốn hợp tác với cậu. Có cậu, dù là hành chính hay tổng hợp, vẫn có thể giúp tôi tiết kiệm tiền trả cho mấy chục người. Con người của tôi cậu cũng biết, không hay lượn lẹo, cũng không đụng chạm những kẻ khác. Tôi là người thô kệch, nhưng có lương tâm. Mấy năm nay, tôi và cấp dưới làm việc với nhau, cũng có một ít tình cảm. Nhưng…… Nhưng con mẹ nó……”

Giọng nói đột ngột cao vút.

“Đó, đó chắc là chị dâu nhỏ rồi! Rất…… Rất có…… nội hàm! So với…… So với cô nàng họ Lang kia còn tốt hơn nhiều, may vá thật tháo vát, so với mẹ tôi còn nhanh tay hơn, mắt bà ấy bị mờ nhiều năm rồi.” Thi Hạo Khánh biết ý khen ngợi thật lòng, sau đó thật kỳ diệu …… Bầu không khí bỗng dịu hẳn.

Phía ba người bên kia đang thảo luận chuyện gì kịch liệt, chỉ thấy Tần Tri luôn nghiêm mặt lắc đầu. Quan Thục Di không nghe được những lời họ đang nói, nhưng nhìn cử chỉ thô tục của người đàn ông mới gặp, nàng như hiểu được, mỗi lần như thế, Quan Thục Di lại hung hăng trừng mắt nhìn ông.

Nàng lo lắng thay Tần Tri, nếu không vì nàng đã từng gặp qua vị luật sư họ Trần kia, nàng tuyệt đối sẽ không để loại người như Thi Hạo Khánh tiếp xúc với anh. Trong từng mũi khâu, nàng nhớ tới anh mỗi ngày chống nạng, bước chân dường như rất đau đớn, càng nhớ càng đau lòng. Thay người trong lòng làm một chuyện, đó là một loại cảm xúc kỳ diệu, nếu thật sự phải hình dung bằng lời nói, loại cảm giác này có lẽ gọi là hạnh phúc. Cam tâm tình nguyện trả giá vì hạnh phúc, tay Quan Thục Di càng lúc càng nhanh, cảm nhận những xúc cảm trong lòng đang dâng trào. Nàng muốn khâu áo cho anh cả đời, nàng muốn cùng anh đồng cam cộng khổ cả đời, như mẹ nàng chăm sóc cho cha nàng, nàng cũng muốn đau lòng vì một người đàn ông, chăm sóc cho người ấy.

Cuối cùng, Thi Hạo Khánh thất vọng đứng lên, ngay cả lúc thất vọng, ông vẫn thể hiện phong độ, đưa tay bắt tay Tần Tri, chân thành chào: “Hôm nay là lần đầu tiên, sau này tôi sẽ đến đây mỗi tuần lễ, đến khi nào cậu đồng ý mới thôi. Bọn tri thức bằng cấp sáng lạn kia tôi hầu hạ không nổi, nói chuyện rất mệt mỏi. Cậu có thực tài, thêm một chút giúp sức nhỏ nhoi của tôi là có thể dang cánh, cậu có thể tưởng tượng sau này sẽ là cục diện thế nào !”

Tần Tri không đứng lên, anh còn chống nạng nên cứ ngồi tại chỗ, cười khách sáo, bắt tay Thi Hạo Khánh: “Tôi sẽ không đồng ý. Tôi thích cuộc sống hiện tại.”

“ Cậu sẽ đồng ý, cứ tin tôi. Luật sư Trần đủ kiên cường không ? Đủ độc ác không? Đủ thâm hiểm không?……” Ông còn muốn nói tiếp, Luật sư Trần bất đắc dĩ kéo ông ra ngoài, vừa đi vừa quay đầu lại, buồn rầu: “Đứa nhỏ hai nhà chúng tôi học chung trường, con tôi là người hầu của con bà vợ ông ta……”

Hai người xô xô đẩy đẩy nhau bỏ đi, Quan Thục Di lo lắng hỏi Tần Tri: “Nút chai, anh không sao chứ?”

Tần Tri nhìn nàng, đầu tiên là cười cười, sau đó hỏi lại: “Cô quan tâm tới tôi?”

Quan Thục Di tức giận: “Anh nói chuyện thừa…… Tôi……”

Một chân Tần Tri đỡ người, cố đứng lên, vươn tay, những ngón tay anh chỉ hơi nhẹ nhàng lướt một chút qua bờ môi nàng, giọng anh khẽ khàng: “Có thể … chứ?”

Quan Thục Di đã hơi choáng váng. Nàng thừa nhận nàng đang mong chờ. Thậm chí sáng nay, nàng còn tưởng tượng, nếu họ có thể ở cùng một chỗ thì sẽ thế nào. Nàng không hiểu vì sao Tần Tri lại hỏi nàng có thể chứ? Vì sao lại nói « có thể chứ »?

“Tôi bị bệnh mù màu.” Tần Tri chăm chú nhìn vào mắt nàng.

Quan Thục Di ngoái nhìn bên trong quán, kỳ quái, hôm nay làm sao vậy, một người cũng chưa thấy tới.

Không có người, thật tốt.

Nàng không biết trả lời Tần Tri thế nào về chuyện ấy, cũng nhìn lại anh, hé miệng nhưng không thốt ra lời nào.

“Tôi bị bệnh mù màu rất nặng, có lẽ cả đời này cũng không thể biết được màu sắc bông hoa sẽ tặng cho em.”

Quan Thục Di căng thẳng nắm chặt tay, khẽ cắn môi. Nàng đột nhiên xoay người cởi giầy và tất chân phải, giơ chân lên cho anh nhìn, nói ngây ngô: “Anh nhìn đi, em có hai ngón chân dính liền.”

Sau đó, Tần Tri cũng choáng váng…

Đây là… Tình huống gì?

Chương 13: Ba ngưới rác rưởi


Nút chai và Tiểu Phương Phương cùng chạm một chân ở……“Cửa thôn”. Không đúng, phải là quầy tính tiền trong quán cà phê đọc sách.

Hai người triền miên đến phát ngấy. Một luồng gió xoáy vô hình như đang xoay tròn giữa không gian bao quanh họ……

Cơ thể họ vẫn duy trì một dáng dấp huyền diệu, phát sáng vàng rực.

Tần Tri ngơ ngác nhìn bàn chân giơ lên cao ngang hông anh, hai ngón chân – ngón giữa và ngón áp út dính liền một chỗ. Nhìn theo góc độ thẩm mỹ, bàn chân ấy không đẹp, nó thậm chí là xấu xí . Anh chần chừ một chút, gương mặt cứng rắn bỗng nhiên vỡ ra một chút ánh sáng nhu hòa, xui khiến anh lắc đầu: “Xin lỗi, thật sự xin lỗi ……”

Vì sao muốn xin lỗi? Tần Tri cũng không biết.

Quan Thục Di nhìn anh, ban đầu là nỗi xúc động trong sáng, sau đó vì sự trầm mặc của anh mà hơi lung lay, dần dần, dần dần …… Nàng xấu hổ đứng lên. Từ nhỏ, nàng chưa bao giờ dám lộ bàn chân này trước mặt ai, cũng chưa bao giờ bước chân tới phòng tắm công cộng. Ba nàng vì nàng, tuổi cao vẫn phải xách từng gàu nước về đun sôi cho con gái tắm rửa. Vất vả đều vì hai ngón chân dị dạng gắn cùng một chỗ.

Quan Thục Di bắt đầu nói những gì nàng ấp ủ, nàng muốn nói rất nhiều, rất nhiều. Biết anh được mấy tháng , kể từ lúc đầu quen biết, bây giờ nàng không muốn rời xa anh, những sợi tơ ngăn cách giữa nàng và anh càng lúc càng mỏng mảnh, nàng cảm thấy càng ngày càng gần gũi anh. Giữa hai người chỉ còn một tầng cửa sổ giấy nữa, bây giờ…… chỉ còn xem ai là người cố gắng xé rách nó, nhưng…… Dù là tầng ngăn cuối cùng, cũng không dễ chọc, nếu …… gây chảy máu…… Tần Tri ở thời điểm cuối cùng, rõ ràng đã rút tay về. Quan Thục Di có thể cảm nhận được, người đàn ông đối diện nàng đang chùn bước.

Những lời Quan Thục Di thốt ra bắt đầu ấp úng, thật sự, nàng không biết bản thân đang nói gì, nhưng nàng hiểu, nàng có thể hiểu được anh đang nghĩ gì. Cho nên nàng cố, cố gắng …… Nói thật rõ ý, cố gắng …… Bẻ gãy những bất an trong lòng người ấy.

“Em….. lúc nhỏ, không bao giờ dám cởi tất. Bởi vì những ngón chân này, em chưa bao giờ dám đi giày xăng đan, giày quai mảnh như những người khác. Em không thể sơn những thứ xinh đẹp lên ngón chân, dù đi giày gì, việc đầu tiên phải đi dớ trước, nó cho em cảm giác an toàn. Nhưng mà… dù người khác không biết bí mật của em, mỗi khi họ nhìn vào chân em, em vẫn cảm thấy xấu hổ.

Thật kỳ lạ, một không trộm, hai không cướp, nhưng em vẫn cảm thấy xấu hổ, chỉ vì bàn chân này làm em có cảm giác mình thấp đi một bậc. Em cảm thấy người ta có thể dùng ánh mắt nhìn xuyên qua giày, qua lớp tất nhìn thấy những ngón chân xấu xí của em. Bởi những ngón chân dính liền, em đã từng nghĩ mình là quái thai.

Lúc ấy, em khóc hỏi mẹ, vì sao con không giống những người khác? Mẹ nói em không phải quái thai, vì sợ mất em nên mẹ làm ký hiệu…… Lớn lên, em mới biết đó là lời nói dối thiện ý…… Thật ra, không có người nào hoàn mỹ…… Như…… Ba em bị nhiễm mỡ ở gan, mẹ em viêm khớp, thậm chí em trai, em trai, em trai……” Quan Thục Di cố tìm nhược điểm của em, như, thằng nhóc đó ngoại trừ không có tiền đồ, thân thể nói chung là khỏe mạnh, rất có tai họa trường thọ ngàn năm. Lời của nàng cứ thế ngưng lại giữa chừng, không thể nói thêm.

Người Tần Tri hơi run rẩy, anh chậm rãi ngồi xuống, luồng sáng bất thường lúc nãy, cũng vì những tia sáng mặt trời chiếu vào mái đầu làm những sợi tóc như loang loáng, đã kịp cẩn vào mắt anh một chút nhu tình, rồi đi sâu vào lòng anh. Tự đáy lòng, luồng lửa thiêu đốt càng thêm mãnh liệt. Anh bị người phụ nữ đơn độc, thẳng thắn này cuốn hút, đúng vậy, đúng là cảm giác ấy. Quan Thục Di quá tốt so với anh, tốt hơn ngàn lần so với anh. Anh không xứng với nàng. Anh sao có thể mơ về một người phụ nữ tốt đến như vậy? Người ấy phải có một gia đình mỹ mãn, có một đứa con đáng yêu, có một cuộc sống thật trọn vẹn. Những điều này, anh không thể cho nàng.

Duy nhất trong lòng anh lúc này chỉ có cảm giác quá sức, vô cùng khổ sở, anh cố gắng kìm chế tình cảm, kìm chế nỗi ấm áp tận trong tim vừa len lỏi dâng lên cuống họng. Anh nhìn nàng, thầm thở dài. Một cô gái tốt, ông trời cho nàng hết thảy mọi thứ tốt đẹp nhất trên thế gian, đôi mắt dịu dàng, tính cách đáng yêu thẳng thắn, trái tim thiện lương. Còn anh? Anh có gì để xứng với nàng? Anh thậm chí không thể cho nàng một đứa con.

“Sao vậy?” Quan Thục Di chậm rãi hạ chân, hỏi anh, bằng trực giác nhạy cảm của một người phụ nữ, nàng biết.

Tần Tri hơi cười khổ, nhẹ nhàng lắc đầu: “Không có gì.”

“ Tần Tri, a, gọi anh thế này, cảm giác thật là kỳ quái.” Quan Thục Di lầm bầm.

“Tên tôi vốn là Tần Tri, Nút chai là tự em gọi.” Tần Tri trả lời.

“Em cảm thấy tên Nút chai mới hay.” Quan Thục Di bĩu môi, xúc động vừa rồi đã qua, nàng chậm rãi ngồi xuống, cầm tất định đi vào chân. Khi nàng xoay người, chợt cảm thấy trong lòng ê ẩm, chua xót đến muốn khóc. Nàng đã nói đến thế, chàng ngốc này còn muốn thế nào? Nói nhiều như vậy, chẳng lẽ còn chưa đủ?

Bởi vì ủy khuất, nước mắt cuối cùng cũng rơi, từng giọt vỡ tan trên mặt đất.

Tần Tri đứng dậy, cố hết sức ngồi xổm xuống: “Được rồi mà…”

“……” Quan Thục Di chỉ cố được tới đó, chân tay cứng nhắc tại chỗ. Đầu hai người vô tình dụng vào nhau, như hai kẻ đang luống cuống vì mối tình đầu thơ ngây, tim đập kịch liệt.

Trong suốt năm tháng kể từ lúc trưởng thành, chưa có người nào chạm vào chân nàng, đáy lòng nàng bỗng dâng lên một nỗi ngọt ngào thầm kín. Mỗi người đàn bà, không cần biết giỏi giang đến thế nào, đều chỉ muốn phô bày những gì tốt đẹp nhất ra ngoài, chỉ thể hiện ra bên ngoài những gì người khác yêu thích, cũng chỉ mong dùng những ưu thế vốn có của mình để đổi lấy tình yêu cả đời.

Người xưa vẫn nói, làm người phải thẳng thắn. Đó là đạo lý ngàn năm.

Nhưng là, đạo lý ngàn năm này tuyệt đối không thể dùng cho tình yêu trước mặt.

Như tình cảm bây giờ, giơ bàn chân dị dạng là sai hay đúng?

Quan Thục Di không biết, Tần Tri…… Lại càng không biết.

Nội tâm Quan Thục Di sau nỗi xúc động thật lớn, bắt đầu tự bảo vệ, tự kiểm điểm, tự …… Phê phán, cùng lúc cũng miên man nghĩ ngợi lung tung. Trong óc, những suy nghĩ rối rắm như những sợi len khác màu mắc mứu vào nhau làm thành những mối rối rắm, không gỡ ra được : “Trời à!…… Thật…… Con bà nó, mình đúng là đầu heo, mình…… Làm chuyện ngu ngốc , làm chuyện ngu xuẩn nhất thế giới này ! Anh ấy sẽ nghĩ như thế nào. Nhất định sẽ suy nghĩ, nhìn đi! Đúng là một phụ nữ ngu xuẩn, đúng vậy. Không biết rõ ràng đối phương có thích mình không, đã giơ cái chân dị dạng cầu tình. Mình là heo! Mình rốt cuộc đã nói cái gì?

Anh ấy nhất định đang cười nhạo mình…… Đúng vậy, cười đến chết đi? Nhưng …… Sao anh ấy còn giúp mình đi tất? Ôi, vì sao mình lại đi tất của mẹ? Trời à, còn là tất màu đen được rạn đường hoa hồng? Để mình chết đi! Chết…… Đúng, anh ấy không nhìn thấy màu sắc, nhưng mà, đôi tất này thật là quê mùa mà…… Giầy cũng quê? Mình nên đi tất trắng, loại tất chỉ một màu trắng, ôi, mình…… Là làm sao vậy? Tay anh ấy, thật ấm áp. Tóc cũng thẳng quá, mùi tóc thơm quá…… Tim mình sao lại đập nhanh như vậy…… Mình có một đôi giày rất đẹp, sao hôm nay lại không đi?…. Nếu mình đi thì tốt rồi…… Anh ấy thấy mình thế nào? Nghĩ thế nào về mình?……”

Thời gian phảng phất yên lặng, yên lặng đến không cảm nhận được thế giới. Nàng nhìn người đàn ông dịu dàng yên lặng ngồi xổm, cầm chân nàng, nhìn anh đỡ bàn chân dị tật của nàng, giúp nàng xỏ tất. Nhẹ nhàng như nâng một món đồ quý, từng chút, từng chút một…… chậm rãi xỏ tất cho nàng.

Trái tim Quan Thục Di đập nhanh đến nỗi như muốn nhảy ra khỏi miệng, cả không gian như quay cuồng đến không tìm thấy bản thân nàng. Nàng lắc đầu, cố suy nghĩ, đôi mắt bất giác nhìn khắp bốn phía, không biết phải làm sao.

“Ôi!” Quan Thục Di đột ngột kêu lên, thân thể cũng run rẩy. Tần Tri ngẩng đầu nhìn nàng, lại nhìn theo tầm mắt nàng đang ngây ngốc hướng ra phía cửa.

Phần 2

Dịch : Hoài Phạm

Qua lần kính dày ở cánh cửa, bất ngờ hiện ra ba khối tròn, rõ ràng là ba cái đầu to, trên mặt thể hiện vẻ kinh ngạc, nhìn sơ qua thật đáng sợ.

Tần Tri yên lặng thở dài trong lòng, hôm nay vừa ra cửa đã gặp vận xui, bị mấy tên quỷ sứ bám theo. Anh thế nào mà đến tận nơi này cũng đá không xong mấy miếng bọt nước này?

“Anh cả, chúng tôi cuối cùng cũng tìm được anh!” Ngô Gia Dương nỉ non, ứa nước mắt đẩy cửa xông vào. Sau lưng anh ta, Mã Bách Đông, Hách Dật Nguyên cũng vẻ mặt kinh ngạc, ba người cùng đi vào, đưa mắt đánh giá quán cà phê sách nhỏ bé, dường như không hề thuộc về thế giới trước đây của Tần Tri.

Trong mắt họ, quán cà phê mộc mạc đến dọa người, Tần Tri không thể thuộc về nơi này. Tần Tri là thần trong thế giới tinh thần của bọn họ.

Tần Tri không để ý đến nhóm người kia, còn rất chăm chú làm tiếp việc đang làm dở, nghĩa là cẩn thận giúp Quan Thục Di xỏ tất, đi giày. Hôm nay là ngày gì vậy? Những người này thay phiên nhau đến làm phiền anh sao? Lại chọn đúng thời khắc trái khoáy nhất ? Anh thật sự có vài lời cần phải nói đây.

Mã Bách Đông, Hách Dật Nguyên trao đổi lẫn nhau một ánh mắt kinh ngạc, anh cả mà bọn họ sùng bái nhất, lại giúp một người phụ nữ nhìn qua cũng không thu hút lắm mặc tất, mặc giầy, còn phải đi nạng? Đây là tình huống gì?

Tần Tri nâng thắt lưng, chậm rãi ngồi, anh nhìn đứng vẻ mặt kích động của ba người đứng trước mặt, vẻ mặt của họ là như thế nào đây? Không, phải nói là bốn người, còn luật sư Trần Ích Trí, vừa rồi gây xong họa thì chạy.

Vẻ mặt mếu máo, hơn nữa luôn tỏ ra suy sụp là Ngô Gia Dương, thuộc một thế gia nổi tiếng vọng tộc, ăn chơi không chịu thua kém ai. Gia cảnh người từng rất huy hoàng, nhưng bắt đầu từ đời thứ ba thì bắt đầu xuống dốc, nhưng dù sa sút đến thế nào, tính cách quần là áo lượt nhà họ hoàn toàn không có biện pháp xóa bỏ.

Ngô gia sau hai đời suy tàn, đời thứ ba là Ngô Gia Dương. Ngoài một mảnh đất ở vị trí trọng yếu trong đô thị, ngoại trừ chút ít tiếng tăm và quan hệ với bên ngoài, tài sản cơ hồ đã không còn. Tuy nhiên, người nhà Ngô gia tính khí không đổi vẫn như trước thích phùng má giả làm người mập. Nơi nơi đi dự tiệc thì bọn họ thừa nhận không kham nổi những tụ hội, lại sợ giai tầng bên trên quên bọn họ. Cho nên…… Những ngày sau này của họ thật không dễ dàng.

Tần Tri lần đầu tiên nhìn thấy kẻ vô lại quần là áo lượt này mấy năm trước ở thủ đô. Lúc ấy anh đang ở phòng cảnh sát làm một ít thủ tục cho công ty mới. Đã qua chín giờ, người này dựa vách tường, vẻ mặt lưu manh bẳn gắt chỉ vào cục trưởng cục cảnh sát kêu chắt lớn, hình như là vì một bằng hữu lưu manh của anh ta bởi vì chơi mạt chược bị bắt. Sau đó Tần Tri mới biết, luận bối phận, anh ta đúng là biểu thúc* của người này, nhưng ai biết được, biểu thúc là biểu họ thứ mấy ngàn? Ngày đó cũng vừa vặn trời mưa to, Tần Tri vừa lên xe, anh ta lại không da không mặt mũi chui vào ngồi cùng. Tần Tri tốt tính đưa anh ta đi, dọc đường đi không ngừng nghe anh ta như gia gia của gia gia không ngừng khoe khoang. Sau cùng, Tần Tri đưa anh ta đến Lang thị. Người như thế, theo đạo lý thì ai cũng sẽ không dùng, vì thế nào cũng trở thành mầm tai hoạ tránh không kịp, nhưng Tần Tri vẫn trọng dụng anh ta, không chỉ nhất thời mà thực sự cộng tác trong nhiều năm.

* Biểu thúc : con trai của bà cô hoặc bà dì

Bốn năm trước, trung tâm mua bán lớn của Lang thị vừa mới trang hoàng, nằm ngay ngã tư đường lớn vừa được mở rộng. Hai lớp lưới sắt bao hai bên trung tâm cũng làm giao lộ ngã tư bị vây hai mặt. Trừ xe bus, người đi đường phải đi gần mấy chục mét mới có thể nhìn thấy cầu vượt đi thông qua. Lúc ấy Lang thị nhận vô lại Ngô Gia Dương đã hơn một năm, công ty đã nhiều lần áp lực yêu cầu Tần Tri sa thải anh ta. Tần Tri đành đưa tên ngốc to miệng kia đến làm ở chi nhánh ấy, cứ như vậy, khó xử của mọi người đơn giản được giải quyết. Người này đến đó, mỗi ngày, mỗi ngày, mỗi ngày bưng một chén nước trà, uống trà của giám đốc, tổ chức cho đủ mọi trò đấu đá cho cấp dưới, lãnh đạo thiếu chút nữa bị anh ta bức thành điên. Nhưng nếu đuổi anh ta lại làm mất mặt mấy thế hệ người quen. Nhà anh ta quan hệ rất rộng là sự thật, hơn nữa quen biết nhiều, hình như ai cũng có liên hệ. Ai cũng biết ai, thật sự không có cách nào mở lướt sắt hai bên cửa hàng lớn của Lang Thị, dám mở năm mét lưới chỗ xe bus len qua để người đi đường qua lại.

Sau một năm, trung tâm thu vào mấy ngàn vạn mà lương cả năm của Ngô Gia Dương chỉ có hai mươi vạn. Không có hoa hồng, không tiền thưởng. Nhưng ngay cả như vậy, trong thâm tâm anh ta vẫn coi Tần Tri là anh cả, so với anh ruột của anh ta còn gần gũi hơn. Cho dù Tần Tri kêu anh ta đi chết, anh ta cũng chẳng từ, đương nhiên, đây là lời anh ta nói .

Về Mã Bách Đông, không rên một tiếng, mặt như mướp đắng, người này cũng là một kẻ có tài. Đôi khi, tính toán kinh doanh so với Tần Tri còn nhanh hơn. Nhưng về phương diện nhớ người, dùng người thì còn kém xa.

Trước khi gặp Tần Tri, Mã Bách Đông đang làm công việc viết hoá đơn cho một khu chợ hoa quả. Tiền lương bảy trăm nhân dân tệ. Những người quen biết đều biết nói người này là nhân tài, bởi vì anh ta có thể nội trong mười giây tính toán chi phí cho một xe hoa quả, phí đi đường, tiền thuế, lượng nhu cầu cuối cùng của dân cư thành thị đối với loại hoa quả này, trừ đi số lượng hư thối và hao tổn thông thường, cuối cùng có thể thu vào bao nhiêu. Nhưng vì sao Mã Bách Đông chỉ có thể kiếm được số tiền lương bọt bèo như vậy? Bởi vì anh ta xuất thân là nông dân, chỉ học đến hết sơ trung. Anh ta không khéo ăn khéo nói, không tiền vốn, xung quanh lại không có Bá Nhạc giúp đỡ, nên mặc kệ có thể tính rõ ràng đằng sau dấu chấm có bao nhiêu số thập phân, mặc kệ có thể nhanh chóng đoán trước đến sau ba năm đầu tư, lợi nhuận thu vào là bao nhiều, anh ta cũng chỉ có thể ở thị trường hoa quả viết hoá đơn.

Tần Tri kéo anh ta về công ty, đưa mức lương một năm mười vạn, không hoa hồng, không tiền thưởng như trước. Nhưng từ đó về sau, Mã Bách Đông chỉ làm việc vì Tần Tri, hơn nữa, anh ta chỉ nghe một mình Tần Tri, lời nói của những người khác không để vào tai. Người này nói không nhiều, tính tình cổ quái còn hơi khép kín, có phần không thích người lạ, không thích gặp người ngoài.

Trừng trừng nhìn Tần Tri là Hách Dật Nguyên, anh ta là lái xe của Tần Tri, thư ký của Tần Tri, chân chạy vặt của Tần Tri, người phụ trách tổng hợp hành chính của Tần Tri. Lương một năm tám vạn. Không hoa hồng, không tiền thưởng.

Ban đầu người này là xưởng phó của một công ty quốc doanh lão làng về bóng đèn. Anh ta phụ trách hơn một ngàn công nhân viên chức trong nhà xưởng, cộng thêm hơn ba trăm công nhân viên đã về hưu. Bản thân anh ta mở một cửa hàng sửa chữa xe. Mỗi tháng nhập vào một ngàn ba trăm chiếc.

Hách Dật Nguyên sau khi tốt nghiệp theo cha đến xưởng, làm việc âm thầm không tiếng tăm trong mười năm. Khi nhà máy thua lỗ, Hách Dật Nguyên, bắt đầu mười năm như một ngày vẫn tiếp tục vì những công nhân mà làm việc. Không ai yêu cầu anh ta làm vậy, chính anh ta cũng có một cửa hàng mặt tiền. Nhưng anh ta là một người có trách nhiệm, anh ta đảm bảo cho nhân viên bậc thấp nhất công ty, giúp đỡ nghiệp đoàn, phụ trách đoàn ủy, phụ trách hội phụ nữ, phụ trách chỗ phục vụ. Những người khác, có lẽ đã sớm quên vị lãnh đạo nhà xưởng không có thật, bởi vì khi nhà máy phá sản cũng chỉ còn tài sản là vài khu nhà xưởng rộng vài mẫu. Qua năm ấy, Lang thị muốn mở một xưởng chế biến thực phẩm. Cứ như vậy, Tần Tri theo lời Lang Ngưng, tìm người đàm phán. Hách Dật Nguyên ba mươi chín tuổi i, được nhóm công nhân viên chức đề cử là người đứng ra đàm phán. Nói cho đúng, Tần Tri đã đưa ra một vài lợi ích, nhưng bị Hách Dật Nguyên cự tuyệt. Anh ra vừa trấn an những nhân viên lâu năm, vừa đấu tranh với nhóm công nhân cố chấp muốn tranh thủ chút quyền lợi cuối cùng, vừa đối mặt với những xưởng sản xuất gần như rách nát. Cuối cùng cũng có người đứng ra nhận trách nhiệm, nói ra câu nói của Hách Dật Nguyên, chính là: “Tôi nhận mười năm tiền lương của công ty, bây giờ nhà máy không còn, tôi muốn vì tiền lương 10 năm chịu trách nhiệm đến cùng!” Tần Tri khâm phục tấm lòng anh ta, đưa anh ta đến Lang thị. Sự thật chứng minh, người này trung thực, cũng rất năng lực. Đưa anh ta vào vị trí nào, anh ta cũng nắm cục diện trong tay rất nhanh, làm tốt công tác được giao, là nhân tài quản lý xuất sắc có trách nhiệm tâm. Tuy anh ta không phải người tốt nhất, nhưng là người được tin tưởng nhất.

Lang thị đến bước đường này, không thể nói Lang Ngưng là người không có năng lực, trên thực tế cô có tài. Cô trực tiếp nắm quyền kinh doanh từ tay cha mình, quả thực là một bước tới trời, ở vị trí này, người phụ nữ không tránh khỏi có sự kiêu ngạo quá lớn. Cô chưa bao giờ cảm thấy năng lực của Tần Tri có thể làm được gì nhiều, cũng không thừa nhận những gì Tần Tri đã làm. Tần Tri không ai biết đến vẫn vì cô tổ chức một hậu phương ổn định, vì cô bồi dưỡng vô số quản lý tài năng. Những việc anh làm, cơ bản là cô nhìn không tới. Có lẽ, nếu hai người lúc ấy không có quan hệ yêu đương, Lang Ngưng sẽ nhìn ra sự thật. Nhưng thật đáng tiếc, Tần Tri ngay từ xuất phát ban đầu đã chọn sai đường chạy. Hơn nữa, anh dùng người cũng không phù hợp với Lang gia, lại thêm xương cốt Lang thị vốn đã có sẵn hương vị gia tộc. Cho nên việc tốt bị mọi người xem nhẹ, việc không tốt lại bị khuyếch đại vô giới hạn.

Một kẻ du côn vô công rồi nghề kiêu căng làm loạn, một nông dân thô lỗ ăn khô nói khốc, một tiểu thị dân tính cách ngoan cố như một tảng đá khó ngửi, cộng thêm một vị luật sư hủ lậu cay nghiệt đang gặp rủi ro Trần Ích Trí, bốn người hoàn mỹ hợp thành một thùng rác, bọn họ là tội lỗi « tày trời » của Tần Tri, sai lầm lớn nhất, là thứ đồ cặn bã đầu sỏ ở công ty của Tần Tri đó, là đại sâu mọt, là bốn chân của một con chó nhỏ. (A, dịch đến đây mà cảm thán thay cho anh Tri, bị người ta coi như cẩu >_

Tình cảm của cả bốn người và Tần Tri cũng rất kỳ lạ. Bởi vì anh cuối cùng cũng không coi họ là thâm giao, cũng chưa bao giờ để họ trong lòng. Chỉ vì anh an bài tốt mọi chuyện, mỗi ngày nhàn nhã bưng trà ngồi ở văn phòng, ai cũng không biết anh đang làm gì. May là vẫn còn Lang Ngưng tín nhiệm anh, nghe anh. Đương nhiên, đó là trong vài năm đầu tiên.

Tần Tri giữa khoảng cách, nhưng bốn người vẫn ôm ý niệm tri kỷ hoạn nạn cùng nhau trong đầu.

Mặc dù họ không nghĩ sẽ chết vì Tần Tri, nhưng những con sâu làm rầu nồi canh như vậy, Lang thị cũng không muốn lưu, trừ luật sư Trần vẫn không ngừng thắng kiện bên ngoài giúp cho Lang Thị. Luật sư Trần cũng không hiểu vì sao ông đã muốn làm luật sư tự do rồi, mọi người còn muốn giữ ông lại? Còn ba người kia, sau khi Tần Tri rời công ty hai tháng, bị công ty đuổi việc. Tất nhiên trong tâm trí Lang gia, ai muốn nuôi không một đám rác rưởi? Đương nhiên, ba người họ kiên quyết không thừa nhận mình là rác.

Nâng ly trà lên, Tần Tri nhìn thoáng Quan quả táo đã tránh ra phía sau, trong lòng tức chết ba người. Không chọn lúc nào đến, đến ngay lúc này? Thật là không vừa mắt. Anh và Quan quả táo đang tìm cơ hội nói chuyện tình cảm, lại phải tìm cơ hội khác. Ai biết cơ hội đó khi nào thì đến? Nghĩ đến đây, sắc mặt Tần Tri càng u ám, cực kỳ u ám.

“Làm sao mà tìm được tôi?” Tần Tri hỏi lạnh như băng.

Ngô Gia Dương lập tức nịnh nọt chạy lại, hai người kia yên lặng không nói gì, chỉ vào anh ta, tự lau tội lỗi bản thân sạch sẽ, hai vị này là kẻ nhìn sắc mặt mà làm, Ngô Gia Dương chỉ là người không có đầu óc.

“Anh cả, tôi tìm mấy người bên công an, anh cũng biết tôi là người có mặt mũi có địa vị mà. Từ lúc anh đi rồi, tiểu đệ mỗi ngày đều đi khắp nơi tìm anh, khổ không nói hết. Nói thật, mỳ sợi của cảnh sát thật khó nuốt, mỗi ngày chỉ có ba loại, đều là mỳ sợi gạo, anh cả, nhắc tới căn tin mới nhớ, đồ ăn căn tin cũ thật là ngon, cái đó…… Ui! Tên ngốc Hách Dật Nguyên, sao lại đánh tôi?”

Ngô Gia Dương ôm đầu vừa kêu vừa tức giận nhìn Hách Dật Nguyên. Hách Dật Nguyên và Mã Bách Đông vẻ mặt hung ác trừng mắt nhìn anh ta. Anh ta rụt cổ, thì thào tiếp tục giải thích: “Tôi tìm vài người liên quan, cái người XX theo dõi Trần Ích Trí, tôi chỉ biết người XX biết Trần Ích Trí biết anh cả đang ở đâu, cho nên tôi lại tìm XX XX, mỗi ngày làm cái gì xx xx ở sau cửa nhà Trần Dật Nguyên, gần đây nhất, cái người XX XX gần Trần Dật Nguyên……”

“Câm miệng.” Tần Tri bất đắc dĩ bảo Ngô Gia Dương khép cái miệng đang không ngừng phun nước bọt (nguyên văn là 满嘴喷粪 – miệng đầy phân ấy ạ, ặc >O

Ngô Gia Dương ôm miệng bĩu môi, ủy khuất nhìn anh: “Anh cả, mấy tháng này XX ……”

Tần Tri dựa vào ghế dựa, hơi co người giãn cho đỡ mỏi, anh nhìn ba người trước mặt, thở dài cam chịu, nói : “Tôi nói thế này, tôi bây giờ cũng vậy. Để Phật quá giang, các anh còn có thể làm gì, cố chấp làm gì? Mọi con đường đều dẫn đến La Mã . Các anh tìm được tôi thì có ích gì? Tôi không phải Lang Ngưng, trong tay không có thế giới lớn như vậy cho các anh. Các anh nhìn đi, thế giới của tôi chỉ nhỏ như vậy, cũng đã chuẩn bị cả đời này sống như vậy. Các anh biết không? Tìm tôi cũng vô dụng!”

Chương 14: Đồng bào toàn thế giới phải chống đỡ

Phần 1

Dịch: Hoài Phạm

Những hạt tuyết mịn của cơn mưa tuyết đầu mùa đông chậm rãi bay la đà trên con đường rộng. Phiêu tán khắp trời, những bông tuyết tuyết rơi dần co cụm thành từng đốm lớn. Những chiếc xe đáng thương đang chạy trên đường không ngừng bị những vạt tuyết đầu mùa nhẹ bẫng quay cuồng va đập khắp mọi nơi. Chín giờ sáng, một chiếc Ford kiểu cũ thong thả, nghiêng ngả chạy tới từ đằng xa. Bắt đầu từ tối qua, chiếc xe này xuất phát từ Hành Dương, sau một đêm xóc nảy, lớp nước sơn trên bề mặt của nó đã bị che lấp bởi những vết bẩn ngang dọc, quả thực là rất khó nhìn ra.

Từ xa nhìn lại, chiếc xe không giống như kiểu xe Ford, mà giống như là một xe tăng mini được ngụy trang bởi lớp sơn bằng nước.

Hai tháng gần đây, giống như phải đi làm mấy ngày không nghỉ tới thứ Bảy, chiếc xe cũ kỹ xuất hiện ở Hành Dương và con đường quốc lộ của cái thành phố nhỏ xa xôi. Chủ nhân chiếc Ford là Trần Ích Trí. Giờ phút này, ông nghẹn một bụng tức tối, trong lòng mười phần ức chế nhìn phía sau xe, ba cái đầu heo đang ngủ say sưa. Những người này, trình độ mặt dày không biết xấu hổ đã đạt đến đỉnh. Bọn họ từng tuần lễ khắp nơi tìm ông cọ xe, cọ cơm. Cũng may ông đủ thông minh, bằng không đã bị họ chiếm tiện nghi không ít.

Nếu không vì nể mặt Tần Tri, ông khinh thường việc cùng ba kẻ này làm bạn bè, lại nói, bọn họ cũng chẳng thể tính là bạn bè nữa? Mà cho dù là bạn bè thì sao? Vẫn phải tính rõ ràng, hay là nên tính rõ ràng. Ông vốn là người chịu khổ, sau khi vợ chết lại càng khổ, bây giờ tạm đứng dậy được cũng chỉ từng bước qua ngày. Vì tương lai đứa con, vẫn phải không ngừng tính kế để sống tốt.

Trong thái độ của Trần Ích Trí, tiêu tiền là vấn đề, có thể tiết kiệm thì phải tiết kiệm, có thể không boa thì sẽ không boa. Có thể ăn cơm chung nhưng tuyệt đối không mời khách. Hai năm nay, những người quen ông gọi ông là “vắt cổ chày ra nước”. Trần Ích Trí cảm thấy gọi vắt cổ chày ra nước thì có gì sai? Ông cảm thấy đây là một kiểu khen ngợi. Là một loại tán dương đối với nhân cách mộc mạc vĩ đại của ông.

Xe đi ngang qua một cổng thu phí của một thành thị cấp hai, Trần Ích Trí mạnh mẽ phanh lại. Ngồi ở bên phải miệng Ngô Gia Dương gần như chạm vào lớp kính xe. Chân Mã Bách Đông vụng trộm đạp xuống sàn để khỏi giật người khi thắng gấp không nhúc nhích tiếp tục giả bộ ngủ. Hách Dật Nguyên túm lấy Ngô Gia Dương làm đệm thịt, hai người va cả người vào nhau, giãy dụa một cách khó khăn.

“XX cái kẻ vắt cổ chày ra nước kia, anh đang làm gì?” Hách Dật Nguyên mắng to, quẳng Hách Dật Nguyên đang bám vào người sang một bên. Hách Dật Nguyên vừa thuận theo vừa làm bộ ngáy ngủ, không mở mắt.

Trần Ích Trí xoay qua, giơ tay: “Phía trước có trạm thu phí! Bỏ tiền! Mỗi người năm tệ, tôi là lái xe, miễn, cho nên, các người mỗi người lấy ra tám tệ.”

Hách Dật Nguyên và Mã Bách Đông nhắm mắt lại giả chết. Ngô Gia Dương nhìn cửa sổ huýt sáo. Bọn họ cứ như vậy đấu đá nhau, chết cũng không bỏ tiền. Từng tuần lễ qua, luôn trình diễn tiết mục như vậy, mỗi bên cùng diễn, không chịu thua cho tới khi nào xong mới thôi.

Sau đó…… Tuyết càng lúc càng lớn…… Bên trong xe càng ngày càng lạnh, Trần Ích Trí trực tiếp tắt máy sưởi, quyết định để đông chết ba cái đầu heo.

Còn giả bộ là cháu của ba ba sao! Coi như bị chết đông trên đường đi!

Thời gian từng giây một trôi qua, trong xe càng ngày càng lạnh, cuối cùng Ngô Gia Dương thua, anh ta hùng hùng hổ hổ túm túi tiền rút ra hai mươi nhân dân tệ nhăn nhúm quăng lên bàn trước kính xe, anh ta thà chết chứ không chịu khuất phục, anh ta chết cũng không đưa tiền vào tay kẻ vắt cổ chày ra nước. Anh ta chỉ là quăng tiền mua chỗ ngồi!

Trong mắt anh ta, cái này cứ coi là một loại thắng lợi đi! Có lẽ là vậy……

Trong quán cà phê sách, một đôi khác lại rất thư giãn, sự «no đủ» của hai người này cũng đến một mức cảnh giới. Cảnh giới cao đến có thể dùng từ cổ để hình dung, có thể nói thế này, dù anh mạnh mẽ mặc anh mạnh mẽ, gió mát phủ núi đồi, anh tung hoành mặc sức tung hoành, trăng sáng vẫn chiếu sông lớn.

Tần Tri nằm ở trên sô pha bọc thảm thưởng thức cuộc sống, bên cạnh anh là một máy sưởi trông như một loại quạt điện nhỏ không ngừng thổi hơi ấm. Công suất máy không lớn lắm nhưng cũng làm ấm được một góc. Quan Thục Di tiếc tiền điện, thời điểm khách không nhiều nàng chết cũng không mở điều hòa. Đông chết cũng không mở!

Nếu không phải vì cái ‘tàn chân’ của Tần Tri, tiền điện máy sưởi nàng cũng hơi tiếc. Mấy ngày trước, siêu thị có đợt khuyến mãi, nàng còn tha một cái thảm hoa hồng lớn mới tinh cho Tần Tri dùng. Cái máy sưởi giảm giá rất thấp, cả thuế mới chín mươi bảy tệ. Tần Tri đối với đãi ngộ trên một chút cũng chưa đưa ý kiến. Ở nhà, đãi ngộ của anh và ở đây nếu so cấp bậc đúng là giống nhau như đúc, bà nội cũng mua cho anh một máy sưởi nhỏ, nhãn hiệu cũng là “gấu trúc”. Thậm chí bà nội nói giá so với cái này còn giảm hơn mười tệ.

Đương nhiên, anh không nói chuyện này cho Quan Thục Di, bằng không nàng có thể lải nhải nửa ngày, lải nhải đến không còn gì. Anh sợ nàng lại trèo xe bus khiêng cái máy sưởi làm tốn của nàng mười đồng tiền kia, nha đầu này tuyệt đối làm được chuyện như vậy.

“Anh nói trận tuyết này phải vài ngày mới hết sao? Đông chết em rồi!” Quan Thục Di phụ đẩy một xe sách về, trời rất lạnh, nàng ngồi xổm trước máy sưởi, vừa hà hơi, vừa chà hai tay vào nhau, nhìn sơ có vẻ rất thảm hại.

“Phải hai ba ngày, trên báo nói, Quả Quả, mở điều hòa đi, cũng không tốn bao nhiêu tiền đâu.” Tần Tri nhìn nàng hà hơi sưởi ấm, hơi đau lòng.

Quan Thục Di lập tức lắc đầu: “Đừng nha, một tháng tiền điện quá ba trăm, lập tức sẽ lấn vào tiền thuế sang năm. Còn nữa, tiền đó nếu dư, không bằng cuối năm chia đôi. Phần tiền dư, em cho anh cưới vợ.”

Tần Tri buông sách, lơ đãng mỉm cười, anh hơi rời chân khỏi tấm thảm dày: “Đặt chân ở đây đi, anh bị sưởi đến nóng hổi rồi.”

Quan Thục Di cũng nở nụ cười, lời của nàng lộ ra một chút khí giận: “Bỏ vào chung? Chúng ta là quan hệ gì, Nút chai, em có thể nói trước không, bảo em bỏ chân vào? Em vẫn còn là hoa cúc băng thanh ngọc khiết, quả táo to! Để anh làm hư, em gả cho ai?”

Tần Tri né tránh: “Anh chỉ thân mật với «đồng chí quan hệ cách mạng», đáng bị đánh sao?”

Quan Thục Di giận dữ: “Đáng!”

Tần Tri: “Vậy không nói nữa.”

Quan Thục Di ngây ngốc đứng đó, đông lạnh như cương thi!

Từ ngày xảy ra chuyện trước đây cũng đã hai tháng, đối với người chưa kết hôn, những thanh niên trẻ có quan hệ nam nữ thuần khiết thường là ba phải cái gì cũng được, ái muội từng ngày cứ thế sinh ra, Còn Quan quả táo, vẫn cùng ăn cùng đi với Tần Tri như trước, chỉ là không nói chuyện cảm tình, càng không nói đến yêu đương.

Một người đứng một chỗ không tiến tới, một người là người phụ nữ bình thường đâm ra rụt rè, do đó ai cũng không nói đến chuyện đã xảy ra. Cả hai người đều hiểu, ai là người nói trước, đó sẽ là người chịu thiệt. Quan Thục Di bị choáng váng một lần, làm sao có thể ngốc thêm lần thứ hai. Nàng thờ ơ với anh, cũng như Tần Tri quyết định thờ ơ với nàng. Anh cũng không nói gì.

Đảo mắt hai tháng trôi qua, Tần Tri không nói ra. Những ngày không nóng không lạnh thật sự khô khan, làm Quan Thục Di gấp đến quá mức, bây giờ nàng là trâu ngốc qua cầu, đâm lao phải theo lao. Ngụy Cầm nói, việc này nói ra là chuyện mệt mỏi cả đời, ngẫm lại nàng cảm thấy có đạo lý. Nàng quyết định ngoan cố chống lại đến cùng! Cả cuộc đời này, nàng sẽ không bao giờ nói lại.

Nắm tay! Thề! Thề độc!

Tần Tri cũng không nói, anh thật sự không định nói. Nhưng không nói, anh lại luyến tiếc Quan Thục Di, anh sợ mình sẽ làm uổng đời nàng lại không muốn mất nàng.

Tục ngữ nói, nam nữ khi yêu đều biến thành ngu ngốc. Lời nói này thật không sai. Lần song đấu này, cả hai người là một đôi ngu ngốc.

Tần Tri kìm nén đến khổ sở, một ngày không gặp nàng, anh chỉ cảm thấy muốn chết, nhìn thấy nàng lại thấy yếu đuối đến chết. Anh hận không thể dùng hai tay tát mình hai thật mạnh để thông suốt bằng bất cứ giá nào. Rồi sợ đau, cũng không đánh tiếp. Anh nhấc chân, khí lạnh như đã len lỏi vào tận nơi này, chết cũng muốn đến rồi. Anh không dám đòi hỏi nàng…… Người khác cũng đừng mơ tưởng. Nhưng anh cũng không nói, anh chỉ nhìn nàng.

Đáng thương cho đồng chí Tần Tri, thông minh hơn ba mươi năm, trong đoạn tình cảm này lại tự mình bó mình, mà vẫn còn nửa lời mạnh miệng, anh bây giờ đang giả bộ lơ đãng, cũng là đâm lao phải theo lao. Trước tiên, nàng sẽ phải chịu thiệt thòi cả đời, sau này có gì tranh cãi, theo tính tình của nha đầu kia, tất nhiên sẽ lải nhải như thế này: “Lúc trước nếu không phải anh rõ ràng van cầu em như vậy…… Như thế, như thế…… Như vậy, như vậy……” Cái mệt này, Tần Tri chết cũng không muốn ăn.

Theo đuổi hay không theo đuổi, đó là vấn đề Shakespeare đặt ra.

Phần 2

Dịch: Hoài Phạm

Quan Thục Di lau sàn quán, gió lạnh theo khe hở chậm rãi len vào, thổi những làn hơi, một lớp băng mỏng rất nhanh xuất hiện trên mặt sàn. Nàng hơi rùng mình, quay đầu lại nhìn mùa xuân của nàng.

Mùa xuân cúi đầu đọc sách, căn bản không nhìn đến nàng.

Thật sự là rất lạnh. Từ tâm đến thân thể đều rét lạnh…… Đương nhiên, cũng còn vì một nguyên nhân khác.

Khẽ cắn môi, nghĩ đến tiền điện, Quan Thục Di kéo cây lau nhà đi qua, còn sĩ diện nói: “Chúng ta là cùng ở một thôn đúng không?”

Tần Tri buông sách, mở thảm, lối thoát anh đâu có chặn, muốn vào thì cứ vào, tìm nhiều lý do lộn xộn như vậy làm cái gì?

Quan Thục Di cởi giầy, mặt đỏ rực, ngồi vào bên kia sô pha, chuồi chân phóng vào thảm lông. Sau bốn năm cái rùng mình liên tục, cuối cùng cũng hồi phục.

Tần Tri cười tủm tỉm giúp nàng gói thảm kín lại. Tâm trạng ư? Là vô cùng khoái trá! Nét mặt ư? Như đang bay bổng!

“Đồng hương đồng thân, chúng ta phải yêu thương lẫn nhau. Đúng không?” Quan Thục Di lý sự, không chịu lép vế, cố gắng lấy lại mặt mũi.

“Ừ.” Tần Tri gật gật đầu, thông minh cho nàng bậc thang để trèo. Dù sao mục đích cũng đạt được rồi, nam tử hán đại trượng phu, lui một bước cũng không sao.

“Nút chai, chị hai mệt chết mệt sống, tỉnh đến tỉnh đi, vì chuyện quan trọng cả đời của cậu. Cậu nói đi, cậu thích dạng phụ nữ như thế nào? Chị hai giúp cậu?” Quan Thục Di sau khi khôi phục HP, bắt đầu mở miệng khó ngửi.

Tần Tri nhìn tạp chí trong tay, ảnh bìa là một mỹ nữ tuyệt đẹp. Anh chậm rãi mở miệng: “Dáng người xinh đẹp, tóc dài phiêu diêu!”

Quan Thục Di giận dữ: “Đó là ma nữ!”

Tần Tri giơ tạp chí, chỉ vào ảnh chụp “ma nữ”: “Nếu là cỡ này thì được!”

Quan Thục Di tiếp tục giận dữ, nàng chỉ vào cửa quán : “Quay đầu lại!”

Tần Tri thoải mái nằm xuống, duỗi thẳng người, để che giấu niềm vui và để có thể thoải mái mỉm cười. Nàng muốn đấu trí với anh sao? Không có cửa thắng! Giữa sự khoan khoái, anh cảm thấy hơi xấu hổ, bằng đó tuổi, nếu có thể cứ sống như vậy, anh sẽ khiến cho nàng như thế nào đây?

Nhưng …… Anh đã đùa giỡn nàng. Gương mặt nàng khi tức giận, thật đáng yêu!

Tuyết càng lúc càng lớn, ngoài của sổ xe, cần gạt nước gian nan đong đưa qua lại. Trần Ích Trí cứ hơn mười phút lại phải xuống xe lau cửa sổ. Càng lau càng bực bội. Ông không ngừng đạp phanh. Ngồi phía sau, ba người kia tiếp tục giả chết tiếp tục giả chết, chửi đổng tiếp tục chửi đổng, cứng rắn chống đỡ tiếp tục cứng rắn chống đỡ, dù sao ai cũng không nghĩ đến chuyện rời đi. Trong sự nặng nề, Ngô Gia Dương nhịn không nổi đã mở miệng, kỳ thật những lời này, cả ba người đều muốn hỏi. Nhưng bọn họ không muốn làm kẻ xấu xa.

Tần Tri thật sự ở lại Nhạn Thành? Tần Tri còn có thể giúp mọi người cùng nhau vượt qua? Tần Tri thật sự sẽ sống ở thành phố nhỏ này cả đời? Không ai có thể nhìn thấu Tần Tri. Có lẽ chính anh cũng không hiểu anh ……

“Các anh nói xem, anh cả thật sự sẽ nói rõ tất cả tại nơi đó?”

Vẫn làm bộ ngủ Mã Bách Đông chậm rãi mở to mắt nói: “Anh cả cho tới bây giờ không phải là một người không có chí lớn, trước đây ở Lang thị chỉ vì có Lang Ngưng. Hiện tại đã không còn như vậy. Ngọc quý phải trưng bày ở quầy đẹp, sợ là vị trí mà chủ tịch Thi mời anh ấy không hài lòng? Theo giá thị trường, giá trị của anh cả đang có xu hướng tăng vọt!”

Trần Ích Trí ngồi phía trước, cười lạnh: “Bây giờ còn một cô nương quả táo đấy. Nếu người ta yêu nhau tha thiết, kéo không ra, dứt không rời! Mà rồi thế nào? Anh ta thích sống ở thành phố nhỏ, các anh còn muốn đến đó giơ gậy đánh uyên ương? Nhớ kỹ, gặp Tần Tri, tốt nhất là ăn ngay nói thật, đừng dùng tâm địa gian giảo mà nói chuyện, tôi hiểu Tần Tri, anh ta cho tới bây giờ chưa từng thích điều này. Nếu ai muốn đánh nhau, không tôn trọng chủ kiến của anh ta, đừng trách tôi không để ý tình cảm nhiều năm với mọi người!”

Ngô Gia Dương lập tức giải thích: “Không phải, chúng tôi không có ý định này. Đối với anh cả, tình cảm của tôi không thể kém hơn anh. Ai biết chủ tịch Thi đề ra yêu cầu đó, còn……vì có Tần Tri, mới có chúng tôi. Tôi cũng không muốn làm anh cả khó xử, vấn đề là, ngoại trừ mắt anh cả còn nhìn đến tôi, những người khác đều coi tôi như rác rưởi. Tôi cũng không hiểu, Lang Ngưng nghĩ thế nào. Hiện giờ, tình cảnh cô ta tuyệt vời rồi, Lang thị rối loạn, bảy nước tranh giành. Ai, thật sự là…… Lòng người thật khó đoán. Anh cả coi Lang Ngưng như bảo bối. Người phụ nữ ngu ngốc, bảo bối không làm, lại làm rỉ sắt, các anh nói xem, Lang Ngưng có hối hận không?”

Hách Dật Nguyên nói đến tận gốc rạ: “Hối hận thì chưa chắc, người ta hiện tại là trai tài gái sắc, nữ đẹp nam tài, cái gì cũng hoàn toàn thay đổi. Lang Ngưng đó, dù hối hận cô ta cũng không chịu thừa nhận. Cái loại đàn bà này……

Nếu tôi là anh cả, tôi cũng chọn muốn Quan quả táo, không phải nói Lang Ngưng không tốt, sống cùng người phụ nữ như vậy có sung sướng gì mà khoe. Cô ta không phải là bạn gái, cô ta là Bồ Tát ngồi trên toà sen trong nhà, cần tắm rửa sớm tối, dâng hương cúng bái. Cơ thể phải phục tùng, tinh thần phải sùng bái. Lời nói của cô ta phải là mệnh lệnh tối cao, không nghe theo anh nhất định phải chết, đây là vợ sao? Đây là sống lây lất cung phụng một pho tượng bồ tát ở Tây Thiên! Ở cùng cô ta một chỗ thế nào cũng tự ti ……

Để tôi chọn, tôi sẽ chọn quả táo cô nương, tôi thích kiểu phụ nữ này ……” Hách Dật Nguyên hồ hồ nói vài câu, lại cảm thấy không ổn lắm, anh ta ho khan vài tiếng, ngượng ngùng cười, sắc mặt đỏ lên, vội vàng giải thích: “Dù sao cũng chỉ là ý của tôi, lúc này không phải vấn đề giữa anh cả và Lang Ngưng, là nhà Lang Ngưng không cần anh cả mà?”

Ngô Gia Dương vẻ mặt lo lắng, hít vào rồi lại lắc đầu: “Tôi thấy anh cả chưa chắc thích cô Quan. Người khác không biết, nhưng tôi biết. Anh cả là người yêu sâu nặng, nhiều năm như vậy… Chúng ta mỗi ngày thật tâm cười nói với anh ta. Còn anh ta? Nói đi là đi, nói cho cùng là không quan tâm đến chúng ta…… Anh nhìn ánh mắt anh ta, căn bản là không nhìn xuống cô Quan, các anh cho hai người bọn họ là quan hệ đó sao? Tôi không thừa nhận! Lúc cô ấy đánh vào đầu anh cả, âm thanh giòn tan! Làm tôi sợ tới mức toát mồ hôi lạnh, đó là đầu của anh cả đó, ai còn dám lấy Mẫu Dạ Xoa về nhà? Ai có thể hiểu được anh cả nghĩ thế nào là tốt rồi, trời lạnh quá, các anh nói chúng ta có phải điên hết rồi không? Ngồi ở đây bao lâu rồi?”

“Anh có thể không đến.” Mã Bách Đông đối với Ngô Gia Dương luôn luôn không có ấn tượng tốt. Lại nói Ngô Gia Dương cũng đáng thương, đi bằng đó năm vẫn chưa có địa vị xã hội.

“Tôi không thèm! Tôi không đến, các anh lặng lẽ cùng anh cả đến công ty chủ tịch Thi ăn tạp, tôi ở bên đường hít gió tây bắc? Không có cửa đâu, chết tôi cũng chết theo các anh. Vài năm qua nhà tôi mới ngẩng đầu lên được, vất vả lắm mới có thể thẳng lưng nói chuyện. Tôi không phải đang đưa ra ý kiến sao? Chúng ta không phải đang thảo luận sao!xxx xxx (tiếng chửi), một đám không có lương tâm, vai người xấu toàn để cho tôi làm !” Ngô Gia Dương cãi lại.

“Vậy nói tiếng người đi, làm chuyện của người còn thúi lắm! Tôi không thích nghe người khác nhận xét về Tần Tri, Tần Tri có lỗi với ai cũng không đến lượt anh bàn!” Trần Ích Trí lạnh lùng buông một câu.

Trong xe dần bình tĩnh lại……

Tiến vào thành phố nhỏ. Trần Ích Trí quẹo vào một trạm xăng dầu, xoay tay đòi tiền: “Trả tiền, đừng giả chết, tôi biết các anh đều tỉnh!”

Hách Dật Nguyên bất đắc dĩ đưa tay vào túi: “Bao nhiêu tiền?”

“Hai trăm!”

“Con khỉ! Lúc vừa ra khỏi thành phố không phải đã đưa cho anh hai trăm sao?”

“Tôi không tính sai cho ai. Từ đây đánh xe trở về không tốn tiền? Tôi chỉ lấy nửa giá! Trả tiền, một người tám mươi!”

“Bên kia giàu có kìa, bốn mươi được không?”

“Anh định tay không vào nhà người ta? Vào tay không Quan quả táo gom mặt các anh ném các anh ra ngoài!”

Ba người chống đỡ không nổi, hùng hùng hổ hổ cầm tiền ném về phía Trần Ích Trí, Trần Ích Trí mở cửa đưa tiền cho cô bé bơm xăng, điệu bộ như ông chủ của ông chủ: “Thêm hai trăm 93 hào.”

Ngô Gia Dương và Hách Dật Nguyên đảo mắt, bắt đầu nảy sinh ý xấu, bọn họ ló đầu khỏi cửa kính xe bắt đầu trêu ghẹo con gái nhà lành.

“Bé xinh, có thể cho anh xin một cái bao tay không?”

Em gái trạm xăng vẻ mặt khinh bỉ: “Không tiễn!”

Ngô Gia Dương chỉ vào Trần Ích Trí: “Em gái nhỏ, anh trai lái xe nhờ anh hỏi em, không đưa bao tay vậy đưa tất chân được không?”

Em gái trạm xăng càng tỏ vẻ khinh bỉ: “Không tiễn!”

Hách Dật Nguyên chất phác ngơ ngác mở miệng: “Lái xe đại ca nhờ anh hỏi bé, tất chân không được, đưa anh ấy cái bát inox xin cơm đi! Nhà anh ấy cùng quẫn, thiếu cái chén cơm để xin cơm.”

Trần Ích Trí đã sớm miễn dịch với kiểu công kích như thế, đấu đá với bọn họ chỉ tổ hạ thấp bản thân. Vào thành phố, ông còn muốn tiền. Xem cuối cùng mấy đứa cháu cua ba ba nói chuyện đau hay bỏ tiền đau!

Bắt đầu vào trận tuyết đầu mùa đông , đồng bào toàn thế giới đều phải chống đỡ!

Chương 15: Khoảng cách kỳ lạ


Bạn bè? Bạn bè là cụm từ không thích hợp đối với người hiện đại, trong sự không ngừng tiến tới của xã hội, cách mà những người hiện đại sống chung với nhau quả là kỳ diệu. Thẳng thắn? Thẳng thắn cũng là cụm từ không thích hợp đối với người hiện đại.

Người hiện đại thích quanh co lòng vòng để biểu lộ tình cảm.

Ở thời cổ đại xa xôi, những người xa lạ nhờ được giới thiệu mà trở thành bạn bè. Lời giới thiệu ban đầu thường là thế này: “Vị này là xx, tên chữ là xx, người này tính cách không tồi, yêu thích thi văn…… Như thế, như thế! Ba chấm! Ba chấm……” Người tiến cử sẽ nêu mọi ưu điểm của người kia, mọi người dần dần trở thành bạn bè cũng là bởi vì tương hỗ từ cảm xúc đến nội tâm đích thực, mới có thể cả đời kết bạn, trở thành tri kỷ.

Còn xã hội hiện đại…… Xã hội hiện đại thì giới thiệu đến cả tổ tông tám đời liên quan, đương nhiên nếu tổ tiên của anh là một người thợ rèn phúc hậu, có thể lược bớt.

Anh bạn này, bố anh ấy là xxx, mẹ anh ấy là xxx, ông ngoại anh ấy là xxx, người nhà anh ta có chỗ dựa vững chắc nào, thân thích thế nào, gia cảnh thế nào, giới thiệu đến, giới thiệu đi, chưa xong có lẽ còn có thể lặng lẽ nói thêm với anh một chút về số tiền tiết kiệm đang gởi ngân hàng.

Hệ thống giá trị sau lưng một người quyết định trị giá của người đó, đó là người hiện đại. (quá đúng, dịch đoạn này mà buồn cười, buồn và cười!)

Trong mắt người hiện đại, tôi không tồn tại. Tôi là tạo thành nhờ giá trị của vô số người và vật đằng sau tôi. Không có những thứ hoa lệ đó, tôi chỉ là một số không, cho dù tôi cố gắng thế nào, vươn lên thế nào, cũng chỉ có thể là một số không.

Gần đây…… Giới hạn với Tần Tri dường như đã tăng đến vô hạn, Quan Thục Di đuổi mãi mà không thấy, bởi vậy, nàng cảm thấy khổ sở.

Lần đầu tiên, Quan Thục Di biết Tần Tri không phải là người đào than đá. Từ miệng Ngô Gia Dương mà biết, thật ra từ trước, nàng đã biết anh không phải người đào than. Nhưng nàng không nghĩ lại có thể như vậy, Ngô Gia Dương kiêu ngạo nói với nàng: Nút chai nhà nàng trước kia ở công ty lớn tài giỏi thế nào, lương một năm bao nhiêu, cao quý thế nào, giá trị con người bạn gái quá triệu, anh ngồi xe cao cấp đi làm, một bộ âu phục giá hơn vạn tệ. Hiện nay, bao nhiêu công ty đang mời Tần Tri, giá cả của Tần Tri là bao nhiêu, vân vân……

Quan cô nương đáng thương bị đả kích, nàng cảm giác trước mặt nàng và Tần Tri xuất hiện một con kênh, mà con kênh này càng ngày càng nới rộng.

Tuy rằng Tần Tri quyết liệt yêu cầu, sau này Ngô Gia Dương có đến quán nữa thì ngay cả bạn bè cũng không thể. Nhưng Ngô Gia Dương đi rồi, những người khác vẫn có thể đến. Những người này mang theo tin tức, cố ý vô tình trước mặt Quan Thục Di nói về Lang Ngưng, lại bàn bạc về tương lai của Tần Tri.

Quan Thục Di bị tổn thương. Thương tổn đó dẫn đến sự bất an làm nàng càng yếu ớt.

Những thông tin như thế, làm sao một người phụ nữ nhỏ nhoi như nàng có thể tiếp nhận? Quan Thục Di cảm thấy trước kia mình thật buồn cười, nàng thậm chí nhớ tới căn hộ chung cư của nàng, trước kia nàng luôn dựa vào nó để giữ thể diện, tuy rằng trên miệng luôn nói không cần. Nhưng nếu gặp được người hợp ý, muốn tiến tới, nàng vẫn như vô tình nói cho người ấy, cưới nàng sẽ không phải lo lắng về chỗ ở. Bây giờ nhớ đến, chung cư tựa như một câu chuyện tiếu lâm hài hước phổ biến……

Cứ như vậy, trái tim Quan cô nương biến thành một mảnh nhỏ, bởi vì đã sớm hãm sâu, cho nên mảnh nhỏ ấy càng thêm đau đớn, từng ngày từng lúc khó chịu.

Quan Thục Di nhớ rõ, trên sách vẫn viết thế này: Tình yêu, chính là anh đi vào lòng tôi, tôi đi vào lòng anh! Sau đó…… Dung hoà…… vân vân và mây mây…… Đơn giản như vậy. Nàng không hiểu vì sao chỉ vì giữa họ là mấy lớp tiền, vách ngăn địa vị lại ngăn cản họ thành ra chật vật như vậy. Nàng thà anh là một người đào than.

Sau khi ái tình lạc vào mùa đông lạnh lẽo?

Liên tục nửa tháng, Quan Thục Di không nói chuyện với Tần Tri, nàng phớt lờ anh, bởi vì để ý, lại sợ sẽ nếm mùi thất bại.

Tần Tri…… Cũng không biết nên làm thế nào để đối mặt với Quan Thục Di. Anh rất muốn giải thích, để mọi thứ trôi vào quên lãng. Anh thích Quan Thục Di. Nhưng anh sợ nếu anh đưa tay cho nàng, sau này lại phải xin lỗi nàng. Quan Thục Di giả bộ như hai người chỉ là bạn bè, khiến cho Tần Tri không thể tiến thêm một bước. Tính khí anh ngày càng nóng nảy, nếu nhìn thấy một vài người bạn cũ trong nhà, thái độ lại càng ác liệt, gần đây nhất gặp một người quen, anh quay người bước đi, một câu cũng không muốn nói.

Sau đó…… Rất kỳ diệu, Quan Thục Di dần dần lại cùng “người bạn” Tần Tri chậm rãi phát triển tình hữu nghị kỳ diệu, đây là điều Tần Tri không đoán trước được.

Nói phát triển nghĩa là, mọi sinh hoạt của Quan Thục Di bị nhóm “bạn bè” của Tần Tri xông vào quấy rầy. Những người này như bình thường như liệt sĩ cách mạng, tre già măng mọc, luân phiên nhau đến quán cà phê sách báo danh rồi thuyết phục, mỗi lần như thế bọn họ đều mũi dính đầy tro, nhưng vẫn kiên cường bất khuất.

“Tôi nói này em dâu à, em thế nào mà không nhìn ra then chốt vậy?” Thi Hạo Khánh vòng quanh giá sách, Quan Thục Di xếp từng quyển lên kệ, không thèm quan tâm người đàn ông trung niên áo mũ chỉnh tề, tuy ông ta gọi nàng là em dâu, nàng cảm thấy rất thích, nhưng …… Những người này đến đây là muốn mang Nút chai đi. Nàng luyến tiếc, càng không muốn! Nàng đành phải phớt lờ bọn họ.

“Tôi nói này em dâu……” Thi Hạo Khánh lại từ phía khác tiến lại, đứng chắn trước mặt Quan Thục Di, cười cười van nài. Quan Thục Di ném quyển sách cuối cùng lên giá sách, miệng đầy vẻ tức giận vì bị xem nhẹ: “Tôi không phải em dâu…… Có quỷ biết tôi là cái gì!”

“Em không phải thì ai mới có thể? Trong mắt thằng nhóc kia chỉ toàn thấy em, cơ bản là không nhìn đến chúng tôi, em dâu à, để Tần Tri ở thành phố nhỏ này thật đáng tiếc.Em giúp anh nói với cậu ta vài câu, anh nhờ cả vào em.”

Quan Thục Di bất đắc dĩ ngẩng đầu, mặt anh cả này không biết đã phải trải chiến tranh khốc liệt thế nào, phía đông, những nếp nhăn trên mặt bị túm vào một chỗ; phía tây, một đám máu đông, nhìn qua quá sức thê thảm.

Thi Hạo Khánh giơ tay sờ khóe miệng, hít khí lạnh: “Để em chế giễu rồi, em dâu. Chị dâu em đánh nhau với em gái anh.”

Quan Thục Di lắc đầu: “Không có, cũng không phải lần đầu tiên.”

Đúng vậy, tiên sinh Thi Hạo Khánh mỗi lần trên mặt mang thương tích, sẽ chạy đến đây tìm Tần Tri. Trong nhà ông ta rất hỗn loạn, ông ta là tiểu thị dân ở tầng lớp dưới cùng lập nghiệp thành công mà ngoi lên. Khi đã có tiền, quan hệ giữa người với người trong nhà ít nhiều không kịp thích ứng, mấy năm nay vẫn chưa kịp thích ứng. Mỗi ngày, vợ và mẹ, cậu cả, cô em vợ, em trai chạy qua chạy lại, sau đó bắt đầu giáp lá cà. Ông ta đứng giữa chịu trận. Người này gần đây vô cùng nhung nhớ cuộc sống bình yên trong văn phòng chủ nhiệm, nên muốn giao lại công ty cho Tần Tri, bên ngoài thì giả như công ty phá sản, có lẽ ông ta đã mệt mỏi với sự tàn khốc trong quá trình lập nghiệp, nên muốn buông tay để tận hưởng những ngày tháng bình thường mà hạnh phúc ngày xưa. Nhưng Tần Tri không đồng ý.

“Em dâu, Tần Tri là nhân tài, là nhân tài lớn. Em đặt cậu ta trong tiệm sách, không phải rất tàn nhẫn sao? Một tiệm sách nhỏ thế này, mất bao nhiêu năm mới có thể trở thành nhà sách Tân Hoa*?”

*:Nhà sách trực thuộc nhà nước Trung Quốc, và đương nhiên là có quy mô rất lớn.

Quan Thục Di buồn bực đẩy chiếc xe không vào một góc, tức tối ngồi xuống sô pha, cáu kỉnh nói: “Tân Hoa là nhà sách quốc gia. Chúng tôi làm thế nào cũng không thể được đến mức như nhà sách Tân Hoa…… Còn nếu anh ấy muốn đi, tôi có thể ngăn lại sao? Tìm tôi vô dụng!”

Thi Hạo Khánh xấu hổ cười vài tiếng. Không cẩn thận động đến vết thương nơi khóe miệng, cơ mặt ông ta bất giác run rẩy một lúc.

Giọng Quan Thục Di mang theo một tia vứt bỏ: “Hơn nữa, tôi và Tần Tri…… Bây giờ còn chưa xác định. Tôi cũng không biết anh ấy nghĩ như thế nào …… Có lẽ anh ấy chỉ coi tôi như một cô em gái hàng xóm, mấy người nói ở thành phố lớn, Tần Tri tốt như vậy, phong độ như vậy…… Tôi chỉ là một người phụ nữ ở trong nhà đang tìm việc làm, làm sao chúng tôi có thể.”

Quan Thục Di ủy khuất dựa vào lưng ghế sô pha, hốc mắt bắt đầu đỏ lên.

Thi Hạo Khánh lấy ra một điếu thuốc lá, châm lửa. Quan Thục Di lấy từ dưới bàn trà một cái gạt tàn thủy tinh đặt mạnh lên mặt bàn, quát khẽ: “Đừng để khói bay lung tung! Bỏ tàn thuốc vào!”

“Ha ha…… Em dâu thế này, rất giống chị dâu em!” Thi Hạo Khánh cười, ngồi xuống bên cạnh Quan Thục Di, ông hút xong hai điếu thuốc, đột ngột hỏi Quan Thục Di: “Em có muốn biết chuyện trước đây của họ không? Anh và Lang thị cũng có vài quan hệ, vì Tần Tri là nhân tài anh vẫn luôn muốn có, coi như là ngoài cuộc tỉnh táo còn trong cuộc u mê đi.”

Lang Ngưng, Lang Ngưng, cái tên này tra tấn Quan Thục Di suốt một tháng trời. Mọi người đều nói về Lang Ngưng. Quan Thục Di từng lên mạng, gõ thử cái tên ấy, thật đúng là gia thế hiển hách, tình nhân trong mộng của đàn ông. So với cô ta, nàng có cái gì?

Nàng quay đầu nhìn Thi Hạo Khánh, cầm ấm trà rót cho ông ta một chén, đẩy qua: “Muốn…… Tôi muốn biết, anh nói cho tôi biết đi, anh Thi!”

“Em không giống cô ta, em tốt hơn nhiều. Thật lòng đấy, tin lời anh nói. Bọn họ đã chia tay, không thể quay lại, thằng nhóc Tần Tri đó là điển hình cho câu ngựa hay không chịu ngoảnh đầu.” Thi Hạo Khánh gạt tàn thuốc, nghiêm túc nói với nàng.

Quan Thục Di quay nhìn Thi Hạo Khánh, đột nhiên cảm thấy anh trai già này, tướng mạo không tệ, dáng vẻ đường đường, mặt đầy vẻ đáng thương!?

Nàng cười khổ đánh trống lảng: “Chỉ là lời anh nói!”

Thi Hạo Khánh biết đã nói đúng chuyện Quan Thục Di thích, vì thế, cố gắng “chèo kéo”: “Anh nói thật. Anh chú ý Tần Tri đã nhiều năm, trước kia là đối thủ cạnh tranh, sở thích của cậu ấy anh nắm rõ, em muốn biết cái gì, anh nói hết cho em.”

Quan Thục Di lập tức thẳng người, hai tay đặt lên đầu gối, nghiêm chỉnh gật đầu: “Được. Em muốn biết tất cả, anh nói đi!”

“Lang Ngưng và Tần Tri quen nhau lúc học đại học……” Thi Hạo Khánh bắt đầu kể chuyện Tần Tri, quá khứ của anh……

Tần Tri đẩy cửa, đưa mắt nhìn qua sô pha, Thi Hạo Khánh đang khúc kha khúc khích, không biết nói gì với Quan Thục Di, mà Quan quả táo nhà anh sắc mặt rất khó coi. Anh cởi bao tay da, mạnh mẽ vỗ những hạt bụi không hề tồn tại trên người, hai người chuyên tâm nói chuyện kia mới quay đầu nhìn anh.

Thi Hạo Khánh xấu hổ cười cười, đi tới, giọng nói pha lẫn một tia lấy lòng: “A! Tần Tri, cậu đã về?”

Tần Tri gật đầu, nghếch cằm hỏi bên kia: “Anh và Quan quả táo nói chuyện gì?”

Thi Hạo Khánh vò đầu: “Cô ấy muốn hỏi về Lang Ngưng.”

Sắc mặt Tần Tri trở nên rất khó coi. Thi Hạo Khánh thấy tình thế không ổn, tìm một cớ “chia tay…..”, bỏ trốn.

Quan Thục Di giương mắt nhìn Tần Tri đứng ở cửa quán cà phê sách. Anh mặc một chiếc áo khoác màu lam đậm, dài đến đầu gối. Người đàn ông này, khoác lên người cái gì cũng hợp, nhìn thật vừa mắt. Không sai, trời đã cho anh khả năng đứng ở tầng cao nhất của thành phố lớn, còn nàng, lấy gì để xứng với anh?

Tần Tri cởi áo khoác cầm trong tay, chậm rãi đi tới, cúi đầu nhìn Quan Thục Di.

Quan Thục Di cũng nhìn Tần Tri, trong tưởng tượng, con kênh ngăn cách giữa hai người càng thêm rộng lớn, khoảng cách thật sự quá xa, quá xa vời…… Đối với những người như họ, có lẽ sự nghiệp là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Nhưng với nàng, một người phụ nữ nhỏ nhoi, hôn nhân mới là tất cả. Nửa năm nay, nàng làm sao lại như vậy, một mình nàng diễn trò sao?

Tần Tri chậm rãi ngồi xuống, dịu dàng hỏi nàng: “Sao vậy? Em đừng nghe Thi Hạo Khánh nói hươu nói vượn, anh ta chỉ lừa em thôi.” Giọng nói của anh vẫn nhẹ nhàng như trước.

Quan Thục Di lắc đầu, cảm thấy tủi thân. Hốc mắt bắt đầu rơm rớm nước.

Tần Tri đưa tay vào túi áo khoác, lấy ra một quả táo to, tựa như một đứa nhỏ lấy hai ngón tay nắm đồ chơi: “Muốn ăn không?”

Quan Thục Di lắc đầu. Trong lòng ê ẩm, giờ phút này, táo mà nàng thích ăn nhất cũng không thể xoá đi nỗi chua xót. Nàng nhìn cái đầu heo đang cười điềm đạm, thật muốn đập cho anh ta một cái.

“Rốt cuộc làm sao vậy? Anh phải tội em? Được rồi, cho em đánh một cái.” Tần Tri xoay người, đưa ót ra trước mặt nàng.

“Cô ấy rất đẹp, phải không?” Quan Thục Di hỏi khẽ.

“Ai? Lang Ngưng?”

“Ừ.”

“Vì sao lại hỏi về cô ấy?”

“Ông chủ đất kia……”

“Chủ đất?”

“Là người vừa rồi kia.”

“À.”

“Anh ta nói, Lang Ngưng dáng người xinh đẹp, tóc dài lay động…… Rất có khí chất, có hương vị, tập hợp tất cả những gì mà đàn ông yêu thích.”

Tần Tri thật sự không biết phải trả lời Quan Thục Di thế nào, nếu chỉ nhìn bề ngoài, những lời này hình như là sự thật. Nhưng tuyệt đối không thể nói với nàng, anh còn chưa muốn chết.

“Cô ấy không bằng em.” Tần Tri dứt khoát nói dối.

“Anh gạt người, em nhìn ảnh của cô ấy rồi.” Quan Thục Di bắt đầu bới móc.

Tần Tri bất đắc dĩ nhìn sàn nhà, đã là quá khứ rồi mà? Anh không hiểu nội tâm của phụ nữ, cô ấy đang ghen sao?

Nhìn bờ vai hơi gầy gò phía trước, người này vẫn không nhúc nhích, cúi đầu ngây ngốc, nước mắt tủi thân của Quan Thục Di bỗng muốn tuôn trào, ôm lấy anh: “…… Ôi……” một tiếng, bắt đầu mở đập nước.

A? Tình huống gì đây? Tần Tri ngây người, cô ấy bị đả kích sao? Thật ra, cô ấy không nên khổ sở như vậy, trong mắt anh, Quan Thục Di có nét đẹp của riêng nàng, nét đẹp ấy, cả đời Lang Ngưng cũng không thể có. Cho nên, anh đã muốn quên mọi thương tổn mà cô gây ra cho anh, đó là sức hấp dẫn của Quan quả táo.

“Này!” Quan Thục Di khóc một hồi, gọi anh.

“À?” Tần Tri bừng tỉnh từ trong mạch suy nghĩ, quay đầu lại.

Quan Thục Di đột nhiên vươn hai tay, mạnh mẽ nắm hai bên quai hàm của anh, nhéo cật lực, gào lên: “Heo!!!!”

Vô số mồ hôi lạnh từ xương sống Tần Tri bốc ra, tuy anh biết Quan Thục Di có đôi khi hơi bất bình thường, nhưng đây là tình huống gì?

Mắt Quan Thục Di ngập nước, đúng, là nước, ai dám nói nàng khóc, kẻ đó nhất định phải chết.

“Chúng ta quen nhau bao lâu?” Quan Thục Di trừng mắt hỏi.

Tần Tri: “Nửa năm.”

Quan Thục Di: “Anh biết không?”

Tần Tri: “Biết cái gì?”

Quan Thục Di: “Tôi chỉ muốn một tay bóp chết anh. Tôi chỉ mong mỗi ngày bó anh lại đánh cho tan nát, để thân thể anh hóa thành một ngôi sao băng, xuyên qua cửa sổ, xuyên qua vùng quê này…… Cuối cùng hóa thành tro bụi!”

Tần Tri: “…… Này!”

Quan Thục Di căm hờn: “Người khác yêu đương thế nào tôi không biết, nhưng với tôi thì tôi xác định toàn vũ trụ tôi là người thứ nhất! Anh lại cứ đần độn như vậy sao? Cho nên, anh là…… Heo!!!!”

Tần Tri: “…… Con người chỉ mới đặt chân lên mặt trăng, nói toàn vũ trụ có hơi khoa trương……”

Quan Thục Di: “Câm miệng! Nói chuyện chính!”

Tần Tri: “A!”

Quan Thục Di kéo khuôn mặt Tần Tri đến mức nhăn nhúm khó tưởng tượng nổi: “Nói!”

Tần Tri ăn đau, cũng không dám phản kháng: “Nói cái gì?”

Quan Thục Di: “Cái gì cũng được!”

Tần Tri: “Buông ra……”

Quan Thục Di: “Không có cửa đâu!”

Tần Tri: “Vậy em muốn anh nói gì?”

Quan Thục Di quệt miệng: “Nói anh thích tôi!”

Tần Tri tức khắc: “Thích em.”

Quan Thục Di quệt miệng: “Thích nhất trên đời!”

Tần Tri tức khắc: “Thích nhất!”

Quan Thục Di quệt miệng: “Không phải uy hiếp?”

Tần Tri gian nan nhếch môi: “Hoàn toàn không!”

Quan Thục Di buông tay ra, mỉm cười, nụ cười của nàng mang theo một chút bất đắc dĩ, một chút thương hại, một tia tự giễu cợt, và một hương vị không nói nên lời. Tần Tri có thể nhìn thấy trên khuôn mặt nàng vô số diễn cảm, nhưng, mọi tình cảm đó hình như đang tập hợp lại để nhắn gửi một tín hiệu sau đó, trong lúc này, trông nàng thật sự đáng sợ! Điều này làm tim Tần Tri đập kịch liệt, anh linh cảm chuyện gì sắp phải xảy ra.

Quan Thục Di vươn tay xoa hai má Tần Tri: “Không có con…… Cũng không sao …… Chỉ cần có anh là được. Em nói nghiêm túc, anh tìm khắp nơi cũng không thể thấy người nào hiền lành tốt bụng giống như em đâu, em nói là được, em sẽ không thay lòng với anh, em thích anh. Cũng chỉ muốn gả cho anh! Anh không thể cự tuyệt em. Bởi vì…… Em cũng không biết phải nói gì…… Nút chai, anh có thể tưởng tượng mà, qua thôn thượng lưu của em, còn thôn hạ lưu ……”

Tần Tri ngây người, anh ngây ngốc nhìn cô gái trước mặt, nàng rơi lệ chỉ vì đã nghe những chuyện của anh. Cô gái này lại bắt đầu nói năng nhăng nhít. Mỗi khi nàng ngượng ngùng, không thể thổ lộ, không thể giãu bày chính xác ý muốn, nàng lại nói hươu nói vượn. Thật ra, nàng không cần phải nói gì, Tần Tri biết, vì anh hiểu nàng, như ngay lúc này đây, anh hiểu, nước mắt của nàng không rơi vì nàng, mà là rơi vì anh.

Đúng vậy, Quan Thục Di uất ức vì anh, bất bình vì anh, thương tâm vì anh.

Nhẹ nhàng nâng gương mặt tròn trĩnh, Tần Tri chậm rãi hôn…… Anh nói: “Chúng ta kết hôn đi, anh thích em.”

Đây là mắt và mắt giao hòa,

Đây là tim và tim va chạm,

Đây là số phận và số phận hoà hợp……

Đây là tiếng quát lớn đến từ lầu 4 của Quan mẹ: “Bà đây…… Không đồng ý!!!!!!!!!”

Tần Tri và Quan Thục Di quay qua nhìn Quan ba ba, vẻ mặt ông xấu hổ, xua xua tay về phía hai người. Đằng sau, Quan mẹ tay cầm rổ rau căm tức nhìn họ.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

Polly po-cket