XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ngôn tình - Câu chuyện mà anh không biết - trang 3

Chương 7

Lộ Chi Phán cảm thấy đầu óc hỗn độn như thể đang chìm trong màn sương mù dày đặc, xung quanh mờ mịt, không trông rõ thứ gì. Dù cô cố gắng sức chạy thế nào cũng chằng thể di chuyển được, gắng sức hét thật to cũng chẳng thể phát ra tiếng. Cô thậm chí cảm nhận được sự quẫn bách của bản thân trong giấc mơ đó.

Giang Thiệu Minh tỉnh dậy, nhận ra Lộ Chi Phán có biểu hiện bất thường. Trán cô nóng đến giật mình. Anh vội bật đèn lên, căn phòng thoáng chốc sáng bừng. Lộ Chi Phán trông vô cùng chật vật với gương mặt ửng đỏ, trán lấm tấm mồ hôi, miệng không ngừng mấp máy như đang cố gắng nói gì đó. Giang Thiệu Minh lo lắng vỗ nhẹ vào mặt cô, đến khi cô mở mắt, anh mới thở phào. Sau đó, anh mau chóng thay quần áo, khoác thêm áo ngoài cho cô rồi đưa cô đến bệnh viện.

Nghe thấy tiếng động, vợ chồng Giang Trọng Đạt cũng tỉnh giấc. Hai người ra khỏi phòng, trông thấy Giang Thiệu Minh bế Lộ Chi Phán, lo lắng hỏi: “Sao thế? Tiểu Phán làm sao thế?”.

“Cô ấy bị sốt. Con đưa cô ấy đi viện. Lát nữa bố mẹ đưa Tiểu Húc đến nhà trẻ giúp con.”

“Được rồi, con mau đi đi!”

Anh bế cô vào xe rồi lập tức lái xe đến bệnh viện. Sắc mặt cô không còn đỏ bừng nữa nhưng lại có phần nhợt nhạt. Dường như cô vừa trải qua một nỗi sợ hãi khủng khiếp. Ánh mắt cô đã hết hoảng loạn, nhìn xung quanh như muốn xác định điều gì đó.

“Khó chịu lắm phải không?” Anh lo lắng nhìn cô.

Nghe thấy tiếng nói của Giang Thiệu Minh, cô mới quay sang phía anh. Gương mặt cô hiện rõ sự bối rối và lo sợ khiến anh không khỏi nhíu mày, “Sắp đến bệnh viện rồi”.

Lộ Chi Phán thấy toàn thân nóng như lửa đốt, cô hé miệng nhưng không thể nói ra lời. Cổ họng khô rát khó chịu. Giờ phút này, cô ước giá mà mình đã uống say, như vậy, cô có thể mượn rượu để nói ra hết những điều day dứt trong lòng bấy lâu. Thế nhưng, hình ảnh con trai thoáng qua, tức thì dập tắt niềm mong mỏi đó của cô.

Cô có thể mặc kệ tất cả, nhưng còn Thành Húc thì sao? Thằng bé sẽ ra sao? Cô không muốn để con trai mình thiếu bố hay thiếu mẹ. Trước kia, khi Giang Thiệu Minh còn hôn mê, cô đưa con trai đến viện thăm anh và nói: “Tiểu Húc, đây là bố con. Con không phải đứa trẻ không có bố, nghe chưa!”.

Khi Thành Húc đã biết đi, biết cầm đồ vật, mỗi lần đến thăm Giang Thiệu Minh, cậu bé luôn vui vẻ lau mặt giúp bố và nói: “Con có bố, bố chỉ đang ngủ một giấc dài, chẳng bao lâu nữa bố sẽ tỉnh dậy và đưa con đi chơi công viên”.

Bấy giờ, Lộ Chi Phán không hề nghĩ Giang Thiệu Minh sẽ tỉnh lại, mãi đến khi điều đó thành sự thật, cô mới bắt đầu lo lắng về chuỗi ngày sắp tới của bản thân, không biết mình sẽ phải đối mặt với những gì. Lúc anh hôn mê, cô luôn ở bên anh, chăm sóc anh, kể cho anh nghe về con trai, nhưng khi anh tỉnh dậy, cô lại sợ hãi và lảng tránh anh.

Giang Thiệu Minh mất trí nhớ, quên đi tất cả. Hai vợ chồng Giang Trọng Đạt ban đầu khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng và đau khổ vì con trai quên mất bố mẹ. Nhưng sau đó, họ lại thấy may mắn, bởi Giang Thiệu Minh có thể bắt đầu một cuộc sống mới, mọi chuyện trong quá khứ đều không dính líu gì tới anh nữa. Thậm chí, Lộ Chi Phán khi đó đã nghĩ, có lẽ như thế lại hay, cuộc đời mình rồi sẽ không còn đau khổ như xưa nữa. Chỉ có điều, không có ngày xưa thì đâu có Lộ Chi Phán của hôm nay?

Phúc họa khôn lường, câu nói này chẳng hề sai. Đối mặt với Giang Thiệu Minh giống như có một quả bom hẹn giờ sẽ phát nổ bất kì lúc nào mà cô không hề hay biết, càng không kịp tránh né.

Ngay lúc Lộ Chi Phán cảm thấy khó chịu sắp ngất đi thì Giang Thiệu Minh mở cửa xe, bế cô ra ngoài. Trong vòng tay anh, cô cố gắng mở mắt, trông thấy sự lo lắng hiện rõ trên gương mặt anh. Rõ ràng, anh đang rất lo cho cô.

Cô đã từng đấu tranh vì cuộc sống của bản thân chưa? Đương nhiên là có. Xưa nay cô vốn không phải một người vĩ đại và lương thiện. Khi vợ chồng Lộ Phong đưa ra yêu cầu, cô cũng đã suy nghĩ cho bản thân. Cô và Mạnh Chính Vũ yêu nhau hơn hai năm, mối tình sinh viên đẹp như bao người mơ ước. Họ cũng biết điều đó và ngầm ưng thuận, vậy mà bỗng chốc họ muốn cô từ bỏ.

Cô suy nghĩ rất lâu, đã là cuộc đời của cô thì vì sao phải nghe theo sự sắp đặt của người khác? Vậy nên cô quyết định sẽ kể cho Mạnh Chính Vũ tất cả. Nếu tình yêu anh dành cho cô đủ sâu đậm, anh sẽ đưa cô rời xa nơi này, hai người sẽ dùng cách khác trả ơn dưỡng dục của nhà họ Lộ. Thế nhưng, ngay khi cô chuẩn bị đi tìm anh thì Lộ Thi Tình gọi điện bảo cô về nhà vì có thứ muốn cho cô xem.

Cửa phòng riêng của Lộ Thi Tình không khóa, và cô trông thấy hai người họ ở trong đó, cùng nhau.

Cảm giác khi ấy là tuyệt vọng, là suy sụp, là muốn phá hủy mọi thứ… Thế nhưng cô chỉ đứng ngây ra đó giây lát rồi bỏ đi. Cô rơi vào bế tắc, rõ ràng cô cảm nhận được Mạnh Chính Vũ rất yêu mình, vậy thì vì sao anh lại phản bội cô? Trái tim cô giống như quả cầu lửa bị ném vào nước lạnh. Cô giam mình trong phòng, nhớ về những kỉ niệm giữa hai người. Mạnh Chính Vũ đối xử với cô thật sự rất tốt. Có nhiều cô gái khác cũng thích anh, mỗi lần anh hỏi cô có ghen hay không, cô luôn trả lời rằng: cần gì phải ghen, cô tin tưởng ở anh. Khi ấy, Mạnh Chính Vũ nhéo mũi cô mà trêu: không được quá tin vào đàn ông…

Cô đã toàn tâm toàn ý với cuộc tình này, cũng rất kiên định với tình cảm mà Mạnh Chính Vũ dành cho mình. Cô biết, cuộc điện thoại kia là kế hoạch của Lộ Thi Tình. Nhưng thế thì sao chứ? Lộ Thi Tình giở thủ đoạn, Mạnh Chính Vũ cũng đã phối hợp rồi. Chẳng lẽ giữa cô và anh không phải tình yêu? Tình yêu sao có thể mong manh như vậy?

Giam mình trong phòng một đêm thực ra không giúp cô nghĩ thông suốt được điều gì. Chỉ là cô muốn tự tìm cho bản thân một đáp án, thế nên đã nhận định rằng: Mạnh Chính Vũ không đủ yêu mình, mới lên giường cùng người con gái khác.

Cuối cùng, cô chấp nhận yêu cầu của vợ chồng Lộ Phong. Khoảnh khắc ấy, cô cảm thấy trái tim mình vỡ vụn.

Sau đó gặp lại Mạnh Chính Vũ, cô nhận ra bản thân thật ấu trĩ khi trong đầu xuất hiện cái ý nghĩ rằng: đừng tưởng tôi không thể rời khỏi anh, mà hơn thế nữa, tôi vẫn có thể sống tốt khi không có anh. Cô những tưởng Mạnh Chính Vũ sẽ hối hận, nhưng không hề. Ngược lại, anh ta còn trách móc cô, nói cô ham vinh hoa phú quý, muốn với cành cao. Thậm chí, anh ta còn cho rằng cô không đến tìm anh ta để cãi vã sau khi chứng kiến cảnh tượng trong phòng Lộ Thi Tình là bởi vì cô không thật lòng yêu anh ta.

Cô gặp Giang Thiệu Minh chính tại thời điểm bản thân đã hoàn toàn tuyệt vọng với tình yêu. Đối với cô, sự si tình của đàn ông đều là giả dối, người này đi lập tức sẽ có người tiếp theo thế chỗ, dù kết hôn nhiều năm nhưng vợ qua đời hai, ba tháng liền tái hôn với người khác. Bởi vậy, cô không có cảm tình gì với Giang Thiệu Minh. Cô chỉ biết anh là một người đàn ông tuấn tú, lịch thiệp. Cô hờ hững quan sát tất cả, sắm vai một người vợ qua đường đúng nghĩa. Chỉ có điều sau đó không lâu, cô bắt đầu hận anh.

Lộ Chi Phán mơ màng tỉnh lại, cô cảm thấy đầu óc nặng nề, toàn thân kiệt sức. Bên cạnh, Giang Thiệu Minh ngả người ngủ thiếp đi trong bộ quần mỏng tang, càng làm lộ cơ thể vốn hơi gầy của anh. Rõ ràng lúc đưa cô đến bệnh viện, anh đã rất vội vàng, thế nên mới không kịp thay đồ cẩn thận. Cô nhìn anh như vậy, khóe miệng bất giác mỉm cười.

Con người ta ai cũng vậy, khi đứng trước thứ mình yêu thích, luôn cố gắng tìm một cái cớ để thuyết phục bản thân không được từ bỏ.

Sau khi Giang Thiệu Minh mất đi kí ức, Ôn Khả Vân đã nắm lấy tay cô mà ôn tồn nói: “Tiểu Phán, mấy năm qua ở nhà họ Giang, con đã hết lòng chăm sóc cho Thiệu Minh, trong lòng mẹ từ lâu đã coi con như con gái ruột. Thậm chí từ khi có con, cái nhà này mới giống một gia đình thật sự. Không có con, mẹ thật không biết làm sao để vực dậy sau khi Thiệu Minh xảy ra chuyện. Mẹ mong con ở lại, dù con không có tình cảm với Thiệu Minh nhưng có thể vun đắp dần dần. Huống hồ, hai đứa còn có một đứa con trai, con cũng nên suy nghĩ cho thằng bé”.

Cô biết, họ sẽ không giao Tiểu Húc cho cô.

“Nhưng …”

Ôn Khả Vân tiếp tục trấn an cô: “Mẹ biết con đang lo lắng điều gì, nhưng bác sĩ đã nói rồi, Thiệu Minh rất khó khôi phục trí nhớ. Hiện giờ với nó, chúng ta chính là người thân, những người khác đều không tồn tại”.

Cô lặng im.

“Tiểu Phán, cho dù sau này, Thiệu Minh khôi phục trí nhớ thì con vẫn cứ là vợ nó, Tiểu Húc vẫn cứ là con trai nó. Sẽ không có gì thay đổi cả. Người kia vĩnh viễn sẽ không quay lại, chúng ta đều hiểu rõ.”

Người kia vĩnh viên sẽ không quay lại…

Dù Ôn Khả Vân không nói rõ tên nhưng cô biết bà đang ám chỉ ai. Mấy năm qua, Ôn Khả Vân vẫn luôn hận người đó.

Đúng vậy, kết quả tồi tệ nhất chẳng qua cũng chỉ là Giang Thiệu Minh nhớ lại tất cả mà thôi. Còn người kia, đã chẳng thể trở về.

Giang Thiệu Minh tỉnh dậy liền bắt gặp ánh mắt dịu dàng của Lộ Chi Phán, không biết cô đã nhìn mình như thế bao lâu rồi. Anh xoa xoa hai bả vai cứng đờ, rồi sờ trán cô, kiểm tra xem còn nóng hay không.

“Sao tự nhiên lại sốt cao như thế? Đêm qua em gặp ác mộng à?” Sắc mặt cô đã khá hơn một chút nhưng anh vẫn chưa hoàn toàn yên tâm.

Lộ Chi Phán mỉm cười, làn da cô trắng ngần tựa như cánh sen thuần khiết. Cô cứ chăm chú nhìn chiếc áo anh đang mặc rất lâu.

Giang Thiệu Minh cúi xuống nhìn, có lẽ vì quá vội đưa cô đến bệnh viện mà ngay đến khuy áo anh cũng không kịp cài cẩn thận. Anh lắc đầu cười trừ, cởi khuy ra để cài lại.

Dáng vẻ anh lúc này hoàn toàn trái ngược với phong thái lạnh nhạt, gọn gàng vốn có. Lộ Chi Phán cơ hồ hình dung được anh thời đi học trông ra sao.

“Em đỡ nhiều rồi, anh mau đến công ty đi!”

“Lát nữa anh đưa em về nhà đã, công ty không có việc gì gấp, em đừng lo.” Anh ân cần nhìn cô, “Em cảm thấy trong người thế nào?”.

“Dễ chịu hơn nhiều rồi”, cô cử động nhẹ cơ thể. “Em thật sự không sao mà, chỉ hơi sốt chút thôi chứ có bệnh gì đâu.”

Giang Thiệu Minh rất muốn biết cô đã mơ thấy gì để đến mức phát sốt, nhưng dường như cô không có ý định nhắc đến chuyện đó nên anh không gặng hỏi thêm. Sau khi bác sĩ kiểm tra tổng thể, xác định không còn vấn đề gì, anh mới đưa cô về nhà.

Tinh thần Lộ Chi Phán đã tốt lên nhiều, chỉ có sắc mặt vẫn hơi nhợt nhạt so với bình thường. Lúc này trông cô thật giống một thiếu nữ mười tám đôi mươi. Được Giang Thiệu Minh dìu lên xe, Lộ Chi Phán cảm thấy có chút buồn cười, đâu phải cô bị thương ở chân. Nhưng thấy ánh mắt quan tâm của anh, cô cũng chỉ lặng yên làm theo. Cô biết tất cả những nỗi sợ hãi của mình đều xuất phát từ nội tâm bất an mà ra. Lúc này, cô chỉ hy vọng bản thân có thể trấn tĩnh hơn, gạt hết quá khứ sang một bên để tiếp tục cuộc sống với chồng và con trai. Cô phải cố gắng làm tốt điều đó.

Về tới nhà, Giang Thiệu Minh dặn dò cô nghỉ ngơi, sau đó thay quần áo rồi vội vàng đến công ty. Ôn Khả Vân cẩn thận quan sát Lộ Chi Phán từ trên xuống dưới, nói: “Ban sáng thấy Thiệu Minh bế con đi, mẹ sợ hết hồn. May mà con không sao”.

“Con xin lỗi đã khiến mẹ lo lắng.” Lộ Chi Phán mỉm cười đáp.

“Trông con vẫn yếu lắm, mau ngủ một giấc đi. Mẹ hầm cho con bát canh, lát dậy ăn.” Ôn Khả Vân ôn tồn nói.

“Không cần đâu mẹ, con không sao rồi.”

“Cứ nghỉ đi. Mẹ không muốn cháu trai mẹ về trông thấy dáng vẻ thất thểu của con đâu.”

Lộ Chi Phán nghe vậy thì không nói gì thêm nữa. Cô cần phải giữ gìn sức khỏe thật tốt, ngộ nhỡ sinh bệnh, lây sang Tiểu Húc thì thật không tốt chút nào. Về phòng riêng, bất giác nghĩ đến giấc mộng đêm qua, cô vội vàng tự nhủ: Lộ Chi Phán, tất cả những chuyện đó đều kết thúc rồi, đừng tự chuốc lấy muộn phiền nữa.

Lộ Chi Phán ngủ một giấc thật ngon, lúc tỉnh dậy đã thấy con trai ngồi bên giường. Thành Húc vui mừng mở to hai mắt rồi bỗng dưng chạy ra khỏi phòng, lát sau cu cậu quay lại, hai tay bưng một chiếc bát. Cậu bé bảo mẹ ngồi dậy rồi múc một thìa canh đưa lên miệng, thổi thổi cho bớt nóng. Lộ Chi Phán dở khóc dở cười, cô chẳng qua chỉ bị sốt mà thôi, đâu có mắc bệnh gì nặng đến nỗi cần người khác xúc cho ăn?!

“Để mẹ tự ăn.”

Thành Húc kiên định lắc đầu, cẩn thận đưa thìa canh đến bên miệng cô. Lộ Chi Phán đành phải để mặc con trai.

Hết bát canh, nhóc Thành Húc định chạy đi lấy tiếp thì bị Lộ Chi Phán giữ lại, “Nói cho mẹ biết ai dạy con làm vậy?”.

“Bà nội bảo mẹ bị ốm”, cậu bé ngây ngô đáp. “Lúc con ốm, mẹ xúc cho con ăn như thế mà!”

Ra là bắt chước theo mẹ ư?

Lộ Chi Phán cảm động ôm con trai vào lòng. Đây chính là con trai của cô, là niềm hy vọng duy nhất của cô.

Giang Thiệu Minh tan làm vẫn chưa thể về nhà ngay mà phải tham gia một buổi tiệc rượu. Anh gọi điện hỏi thăm tình trạng của Lộ Chi Phán và báo cho mọi người không cần chờ cơm.

Vừa xuất hiện ở bữa tiệc, Giang Thiệu Minh đã bị hết người này đến người khác tiến đến chào hỏi, mời hợp tác,… Anh khéo léo chèo lái sang chuyện khác, không đưa ra bất cứ một lời hứa hẹn nào cụ thể. Đến những bữa tiệc kiểu này, đàn ông hay phụ nữ đều ăn vận sang trọng, nói năng đi đứng đều phải giữ ý, phải tỏ ra thanh tao. Giang Thiệu Minh vốn chẳng thích có mặt tại đây, đôi khi anh thật sự không hiểu, làm ăn là làm ăn, vì sao phải vòng vo lắm chuyện như vậy? Có lẽ anh phải biết ơn bố mẹ đã cho anh địa vị này, không cần phải nghĩ cách nịnh nọt hay lấy lòng ai như đám người kia.

Cạn vài li rượu, tiếp chuyện vài người, nhiệm vụ hôm nay coi như đã hoàn thành. Giang Thiệu Minh đi đến một góc vắng người, tự lấy cho mình một li rượu, đang định uống thì bắt gặp người quen.

Mạnh Chính Vũ và Lộ Cẩm Trình cũng có mặt ở đây, họ đang nhỏ to nói chuyện, thần sắc không lấy gì làm vui vẻ.

Đứng trên cương vị một người anh trai, vì lo lắng cho Lộ Thi Tình nên Lộ Cẩm Trình chỉ muốn nói vài câu với Mạnh Chính Vũ, hi vọng hai người họ có thể chung sống vui vẻ với nhau. Thế nhưng, rõ ràng Mạnh Chính Vũ không lấy gì làm hài lòng, bất kể Lộ Cẩm Trình nói gì, anh ta cũng khăng khăng rằng chuyện riêng của hai vợ chồng mình không cần tới người ngoài can thiệp.

Trông thấy Giang Thiệu Minh, Lộ Cẩm Trình nâng ly rượu lên tỏ ý chào hỏi rồi đi tới. Giang Thiệu Minh đứng lại, đợi anh ta uống cạn mới lên tiếng: “Tửu lượng rất được!”.

“Ly rượu này coi như lời xin lỗi vì bố tôi đến làm phiền cậu, chắc đã khiến cậu khó xử.” Lộ Cẩm Trình nói rất chân thành, bản thân anh không hề ủng hộ cách làm của ông Lộ.

Trong cảm nhận của Giang Thiệu Minh, Lộ Cẩm Trình là một người hành sự thiếu quyết đoán, lại mềm lòng, dễ bị người khác kích động. Đó là lí do tại sao Lộ Thị rơi vào tình thế hiện giờ. Nếu Lộ Cẩm Trình quyết đoán hơn, không quá lệ thuộc vào lời nói của bố thì có lẽ Lộ Thị đã không bế tắc. Anh ta quả thực là một người có tài, thế nhưng, người tài đến mấy cũng không làm được gì nếu luôn có người gây cản trở.

“Không sao, anh không cần bận tâm quá đến chuyện đó.” Đối với Giang Thiệu Minh thì đây chỉ là chuyện cỏn con mà thôi.

Lộ Cẩm Trình không rõ Giang Thiệu Minh nói có thật lòng hay không, anh ta chỉ không muốn chuyện riêng của gia đình mình khiến nhà họ Giang nảy sinh phản cảm, điều này đối với cuộc sống Lộ Chi Phán không hề tốt. Lộ Cẩm Trình rót thêm một ly rượu nữa, nói: “Dù thế nào cũng cảm ơn cậu đã ra giúp đỡ.”

Giang Thiệu Minh giữ tay anh ta lại, không để anh ta uống, “Không có công đâu dám nhận thưởng. Tôi thật sự không giúp gì cả.”

Giọng điệu nghiêm túc của Giang Thiệu Minh khiến đối phương nhất thời không đoán biết được thái độ của anh. Câu chuyện dừng lại ở đây, Lộ Cẩm Trình đành hỏi thăm vài câu về Lộ Chi Phán, sau đó hai người cáo từ.

Giang Thiệu Minh ra khỏi đại sảnh, đang định đi lấy xe thì trông thấy Mạnh Chính Vũ. Có vẻ như đối phương đã cố tình đợi ở đây để gặp anh.

Mạnh Chính Vũ đứng tựa cửa xe, đợi khi Giang Thiệu Minh đến trước mặt, anh ta mới lên tiếng: “Không tò mò tôi định nói gì với anh sao?”.

Giang Thiệu Minh không trả lời, anh có linh cảm người đàn ông này có ác ý với mình.

Mạnh Chính Vũ đứng thẳng người, “Nghe nói anh bị tai nạn xe sau đó nằm một chỗ suốt mấy năm, chẳng rõ não bộ có thương tích gì không mà không phân biệt nổi những người xung quanh mình”.

Giang Thiệu Minh lạnh lùng nói: “Mạnh thiếu gia nhàn rỗi quá nhỉ?”.

Có thời gian tìm hiểu mối quan hệ của người khác, chẳng phải là quá nhàn rỗi ư?

Câu mỉa mai của Giang Thiệu Minh khiến Mạnh Chính Vũ không khỏi phẫn nộ, “Giang đại thiếu gia cũng rảnh chẳng kém. Nhiều thời gian rảnh rang như vậy thì tốt nhất nên căng mắt ra mà quan sát những người bên cạnh mình”.

“Cảm ơn anh đã nhắc nhở. Nhưng không phiền tới anh phải bận tâm.”

Giọng điệu bất cần của Giang Thiệu Minh khiến Mạnh Chính Vũ cực kì khó chịu, ” Giang Thiệu Minh, anh thật sự không muốn biết tôi đang nói đến ai sao? Hay là anh quá tin tưởng vào vợ mình? Anh mới chỉ có một năm tiếp xúc với cô ta, liệu hiểu về con người cô ta được bao nhiêu? Có bằng tôi là bạn trai của cô ta hai năm không?”.

Giang Thiệu Minh nhận ra lời lẽ của Mạnh Chính Vũ không những ẩn chứa ác ý đối với mình mà còn có cả sự không cam tâm. Thái độ bình thản của anh như một cú đả kích khiến Mạnh Chính Vũ càng thêm tức giận vì không đạt được ý đồ.

“Nhưng hai người đã chia tay rồi!” Anh bình thản nói, “Chính Tiểu Phán đề nghị chia tay?”.

Mạnh Chính Vũ bỗng ngẩn ra, ai đề nghị chia tay chứ? Chẳng ai nói lời chia tay với ai cả. Chuyện giữa hai người cứ tự nhiên kết thúc một cách ngớ ngẩn. Anh ta giận Lộ Chi Phán không đi gặp mình để hỏi cho rõ ngọn ngành mà đã nhanh chóng đến nhà họ Giang làm “thiếu phu nhân”. Thật nực cười! Sau khi Lộ Chi Phán đi, chuyện hôn lễ giữa anh ta và Lộ Thi Tình lập tức được xúc tiến. Lúc đó, anh ta đã tự nhủ, chỉ cần Lộ Chi Phán chủ động đến tìm, anh ta sẽ lập tức hủy bỏ hôn sự. Nhưng cô không hề xuất hiện, chỉ có mình anh ta chờ đợi.

Giang Thiệu Minh nheo mắt, “Tôi cảm thấy Tiểu Phán rất tinh mắt”, nói xong, anh cất bước rời đi.

Cho dù thế nào, chuyện Mạnh Chính Vũ và Lộ Chi Phán yêu nhau cũng đã trôi qua nhiều năm. Trước giờ Lộ Chi Phán chưa từng khen chê Mạnh Chính Vũ bất cứ điều gì; còn Mạnh Chính Vũ dường như vẫn còn canh cánh trong lòng, thậm chí tỏ thái độ cay nghiệt mỗi khi nhắc đến cô. Điều này chứng tỏ con người anh ta hẹp hòi và ích kỷ.

” Giang Thiệu Minh, anh bị Lộ Chi Phán tẩy não rồi à?” Mạnh Chính Vũ không chịu dừng lại, “Chẳng lẽ anh không muốn biết tại sao Lộ Chi Phán đến với anh ư? Tôi nói cho anh biết, tôi và cô ta còn chưa chia tay, cô ta đã quấn lấy anh rồi! Lí do rất đơn giản, vì nhà họ Giang so ra có thế hơn nhà họ Mạnh chúng tôi đôi chút, vì anh là người thừa kế duy nhất của nhà họ Giang. Cô ta khôn ngoan như vậy, đương nhiên sẽ lựa chọn anh! Cô ta đến với anh chỉ vì tiền, vì ham danh Giang thiếu phu nhân! Một người đàn bà quỷ kế!”.

Trong lòng Giang Thiệu Minh đương nhiên phủ định những gì Mạnh Chính Vũ nói. Đúng là gia đình anh đã bỏ ra một khoản tiền lớn khi anh và Lộ Chi Phán kết hôn, nhưng số tiền đó đều rơi vào tay nhà họ Lộ. Hơn nữa, nếu thực sự Lộ Chi Phán là loại người như Mạnh Chính Vũ nói thì sau khi anh xảy ra tai nạn, cô hoàn toàn có thể ôm tiền bỏ đi, chứ không tiếp tục ở lại nhà họ Giang làm gì, trừ khi cô có khả năng tiên đoán được việc anh sẽ tỉnh lại. Nhưng rõ ràng điều đó là không thể.

Giang Thiệu Minh quay người lại, nói: “Cô ấy là người như thế nào, tự tôi có nhận định”.

Mạnh Chính Vũ cười khẩy, “Anh biết vì sao hồi đó Lộ Chi Phán lại đồng ý hẹn hò với tôi không? Trước tôi, đã có rất nhiều người theo đuổi cô ta nhưng cô ta chỉ chọn tôi, là bởi cô ta biết rõ tôi là trưởng tôn nhà họ Mạnh, có khả năng lớn sẽ kế thừa sản nghiệp. Loại phụ nữ thực dụng như cô ta, quả nhiên không vừa!”.

Giữa đêm khuya, hai người đàn ông tranh luận với nhau vì một người phụ nữ. Thái độ của Giang Thiệu Minh vẫn không có gì thay đổi khi nghe những lời cáo buộc này, “Đó là chuyện giữa anh và cô ấy, không cần nói với tôi”.

” Giang Thiệu Minh!” Mạnh Chính Vũ gằn giọng, “Tôi đã bị cô ta lừa một cú, chẳng qua không muốn anh cũng giẫm vào vết xe đổ. Anh tự mà lo lấy thân”.

“Vậy sao?” Giang Thiệu Minh nói với giọng nghi hoặc.

“Chẳng lẽ anh không tin những gì tôi nói? Hay là do người phụ nữ đó có ma lực quá lớn khiến anh một mực tin tưởng?”

“Đúng vậy đấy!” Giang Thiệu Minh nhếch môi, “Tôi muốn biết vợ mình rốt cuộc có ma lực lớn đến đâu mà qua ngần ấy năm vẫn khiến anh không quên được”.

Sắc mặt Mạnh Chính Vũ trắng bệch, còn muốn nói gì thêm nhưng cuối cùng lại thôi. Anh ta giận dữ đá vào xe rồi hằn học nhìn Giang Thiệu Minh, “Xem ra muốn làm người tốt cũng khó, còn bị người ta hiểu lầm mình có ý đồ xấu. Tôi chỉ nói đến vậy, anh tự lo liệu lấy”.

Nói rồi, anh ta lên xe, nhanh chóng lái xe rời đi.

Giang Thiệu Minh khoanh tay trước ngực, nhíu mày nhìn theo xe của Mạnh Chính Vũ cho đến khi khuất hẳn. Anh cảm thấy khó hiểu trước hành động của đối phương. Cho dù Lộ Chi Phán thật sự là loại người như vậy thì đó cũng là chuyện giữa hai vợ chồng anh, trước mặt người ngoài, anh đương nhiên phải bảo vệ vợ mình.

Ngồi vào trong xe, Giang Thiệu Minh cứ lấn cấn mãi về những điều Mạnh Chính Vũ nói, không phải vì nội dung những chuyện đó mà là về mối quan hệ giữa anh ta và Lộ Chi Phán. Có lẽ năm xưa đã xảy ra chuyện gì đó khiến Mạnh Chính Vũ căm hận cô. Nhưng bây giờ anh ta và Lộ Thi Tình đã kết hôn, anh ta đâu còn tư cách gì để trách móc Lộ Chi Phán? Con người quả nhiên chỉ để ý tới khuyết điểm của người khác mà quên mất bản thân mình cũng còn những điều chưa tốt.

Giang Thiệu Minh về tới nhà thì bố mẹ đã đi nghỉ, phòng khách yên ắng không một tiếng động. Lộ Chi Phán dỗ con trai ngủ xong cũng quay về phòng riêng, chỉ là ban ngày cô đã ngủ khá nhiều nên hiện giờ không thấy buồn ngủ nữa. Cô nằm trên giường, cầm tờ báo lật qua lật lại. Đèn trong phòng bật ở chế độ mờ vì cô không thích ánh sáng trắng, cảm giác rất chói mắt.

Cửa phòng từ từ bị mở ra, Lộ Chi Phán giật mình quay sang.

Trông thấy Giang Thiệu Minh, cô phụng phịu nói: “Làm em giật cả mình”. Không nhớ vừa rồi mải nghĩ chuyện gì mà cô không nghe thấy tiếng xe của anh.

“Làm việc xấu nên có tật giật mình chứ gì!” Giang Thiệu Minh đứng cạnh cửa, nheo mắt nhìn cô.

“Đúng thế! Em đang làm một chuyện cực kì xấu xa!” Cô liếc xéo anh.

Giang Thiệu Minh mỉm cười đi đến bên cô, lấy tờ báo trong tay cô nghía qua, toàn là tin quân sự.

“Tiểu Húc cứ đòi đợi anh về, em dỗ mãi nó mới chịu ngủ. Mai anh nhớ đưa con đến nhà trẻ đấy. Hai bố con ở cùng nhà mà cả ngày chẳng chạm mặt nhau.” Cô nói với giọng trách móc.

“Anh biết rồi.” Giang Thiệu Minh mỉm cười xoa đầu cô, sau đó đi vào phòng tắm. Anh đứng dưới vòi sen, để mặc dòng nước chảy vào mặt, tâm trạng lúc này không lấy gì làm thoải mái. Đối với anh mà nói, điều tra chuyện quá khứ giữa Mạnh Chính Vũ và Lộ Chi Phán rất dễ dàng, nhưng anh không muốn làm vậy, bởi hành động đó chứng tỏ anh không có niềm tin với cô. Hôm nay anh biết được, cô đã từng yêu người khác trước khi đến với anh, vậy còn bản thân anh thì sao? Liệu anh có hẹn hò với ai trước khi gặp cô hay không? Có thể là có, và có thể cô cũng không biết người tình cũ của anh là ai. Đã vậy, anh hà tất phải làm lớn mọi chuyện?

Giang Thiệu Minh lắc đầu tự gạt đi suy nghĩ rối ren. Anh lắng nghe những điều người khác nói, nhưng cũng có nhận định của riêng mình. Lộ Chi Phán là người thế nào, bản thân anh có thể đánh giá được. Nếu quả thực cô là loại người như Mạnh Chính Vũ nói, bố mẹ đã chẳng yêu quý cô. Chính thái độ của bố mẹ anh đã chứng minh rõ nhân phẩm của Lộ Chi Phán.

Chẳng bao lâu, Lộ Cẩm Trình đã hiểu ra câu nói “không có công đâu dám nhận thưởng” của Giang Thiệu Minh là có ý gì.

Dự án Trầm thủy gia hoa đã được giao cho công ty Hồng Huy, đồng thời, theo đúng lời hứa với Lộ Phong, Giang Thiệu Minh đã chỉ thị Hồng Huy liên lạc với Lộ Thị để hợp tác thực hiện một hạng mục thuộc dự án. Chỉ có điều, trước khi khởi động, Hồng Huy phái người đến kiểm tra trang thiết bị của Lộ Thị, phát hiện quá nhiều vấn đề còn tồn tại, vậy nên họ quyết định chấm dứt hợp tác với Lộ Thị.

Lộ Cẩm Trình nghe tin liền cấp tốc xuống nhà máy xử lý vụ việc. Người đảm nhận mua trang thiết bị là Hoàng Minh, em trai của Hoàng Hi Liên. Trong lúc tức giận, Lộ Cẩm Trình đã tuyên bố cách chức ông ta. Về đến nhà, anh liền bị mẹ trách móc.

“Cẩm Trình, con đứng lại!” Hoàng Hi Liên tức giận quát lớn.

Lộ Cẩm Trình cởi áo khoác ngoài, quẳng sang một bên, “Mẹ, nếu mẹ cứ can thiệp vào quyết định của con như vậy, cái ghế Tổng giám đốc kia con cũng không cần nữa. Bố mẹ muốn làm thế nào thì làm, con vốn cũng không muốn tiếp nhận”.

“Cẩm Trình, sao con có thể nói như vậy hả, công ty là tâm huyết của bố mẹ!”

“Vâng, tâm huyết! Tâm huyết mà lại đem bán sao? Con biết mẹ định nói gì, nhưng về chuyện của cậu, chỉ cần mẹ nói một câu, con tuyệt đối không đến công ty nữa. Con nói là làm!”

“Cẩm Trình, đừng dọa mẹ!”

“Con không dọa! Do bố mẹ ép con. Mẹ có biết lần này cậu đã gây ra chuyện nghiêm trọng đến mức nào không?”

Hoàng Hi Liên thở dài, “Cậu con nói không có chuyện gì lớn. Phía Hồng Huy vốn không thể tự ý quyết định được, chỉ cần Giang Thiệu Minh nói một tiếng thì họ vẫn sẽ phải hợp tác với chúng ta”.

Lộ Cẩm Trình bật cười, “Mẹ, mẹ đừng ngây thơ như thế! Giang Thiệu Minh đâu dễ dàng để chúng ta hợp tác với Hồng Huy? Anh ta đang dùng thế lực để kiểm soát. Lần này người sai là chúng ta, Giang Thiệu Minh vốn không liên quan, anh ta đã giao hạng mục cho Hồng Huy tức là không muốn dính líu gì thêm nữa”.

“Vậy chúng ta phải làm sao? Hay là… con thử gọi điện cho Thiệu Minh, à không, con mau gọi điện cho Tiểu Phán đi!”

Lộ Cẩm Trình ngồi phịch xuống, không đáp, cơ hồ đã quá mệt mỏi.

“Con nói gì đi, đừng dọa mẹ.”

Nghĩ đến Lộ Chi Phán, Lộ Cẩm Trình không tránh được có phần tiếc nuối. Nếu năm xưa anh ích kỷ hơn, thì hiện giờ cô và anh đã không rơi vào tình huống oái oăm này.

“Cậu con không cố ý đâu…”

“Mẹ, mai bố mẹ đến công ty mà giải quyết, con không tham gia nữa!” Nói rồi, Lộ Cẩm Trình cầm áo đi thẳng lên gác.

Xưa nay Lộ Cẩm Trình chưa từng như vậy, Hoàng Hi Liên đứng ngây ra, không kịp có phản ứng.

Chương 8

Ôn Khả Vân và Lộ Chi Phán đang cùng nhau xem lại những bức ảnh của Tiểu Húc thì chuông điện thoại reo. Ôn Khả Vân nhận điện, vừa nghe thấy giọng nói đầu dây bên kia, bà bất giác liếc nhìn Lộ Chi Phán.

Thấy vậy, Lộ Chi Phán đặt mấy tấm ảnh xuống bàn, tiến lại, “Mẹ, có người tìm con ạ?”.

Ôn Khả Vân hơi chau mày nhưng vẫn đưa điện thoại cho con dâu. Lộ Chi Phán nhận lấy ống nghe.

“A lô!”

“Tiểu Phán à!”

Nghe thấy giọng nói của Hoàng Hi Liên, Lộ Chi Phán liền hiểu ra vì sao sắc mặt Ôn Khả Vân bỗng trở nên khó coi như vậy.

“Con bé này, sau lâu lắm rồi không về thăm nhà? Bố mẹ rất nhớ con và Tiểu Húc, không biết thằng bé dạo này cao lên nhiều không, có gầy đi không.”

“Mẹ đừng lo, con và cháu vẫn khỏe.”

“Không lo sao được chứ! Tiểu Phán, lâu rồi không gặp con, mẹ thực sự không an tâm…”

Hỏi han một hồi, Hoàng Hi Liên nói địa chỉ quán cà phê rồi hẹn Lộ Chi Phán ra ngoài.

Ôn Khả Vân tuy rằng rất khó chịu nhưng cũng chỉ im lặng, không muốn làm con dâu khó xử.

“Mẹ!” Lộ Chi Phán hít sâu một hơi, quay sang nói với Ôn Khả Vân, “Con phải ra ngoài một lát”.

Ôn Khả Vân gật đầu, nhìn theo bóng lưng Lộ Chi Phán, bà không khỏi thở dài.

Lộ Chi Phán xách túi rời khỏi nhà, cô có thể đoán được Hoàng Hi Liên định nói chuyện gì. Thực lòng, cô thấy Hoàng Hi Liên đối xử với mình không hề tệ bạc, xưa nay bà chưa từng mắng mỏ hay to tiếng với cô, cái ăn cái mặc đầy đủ dù bản thân cô chẳng hề mở miệng xin xỏ. Nếu nhà họ Lộ cần đến sự giúp đỡ của cô, cô nhất định sẽ tận tâm tận lực trong khả năng. Nhưng cô không muốn nhà họ Lộ hết lần này đến lần khác dựa vào quan hệ thông gia mà làm phiền nhà họ Giang.

Bước vào quán cà phê, Lộ Chi Phán chợt nhớ lại những điều Hoàng Hi Liên dặn dò mình trước ngày cô phải chuyển tới nhà họ Giang. Bà nói, hai vợ chồng bà đã nuôi dạy cô như một vị tiểu thư nhà giàu đúng nghĩa nên cô cũng phải tự nhủ rằng mình là tiểu thư, không được phép tự ti hay mặc cảm, nếu bản thân không biết quý trọng chính mình thì còn mong gì được người khác quý trọng?

Hoàng Hi Liên đã ngồi đợi sẵn, trông thấy một mình Lộ Chi Phán tới, bà có chút thất vọng, “Tiểu Húc đâu? Lâu lắm rồi mẹ không được gặp thằng bé”.

“Cháu tới nhà trẻ rồi ạ.” Lộ Chi Phán ngồi xuống ghế, gọi một tách cà phê.

“Ừ nhỉ, mẹ quên mất.” Hoàng Hi Liên cười gượng, “À, mẹ mua cho Tiểu Húc mấy thứ, không biết thằng bé có thích không nữa.”

“Mẹ, lần sau mẹ không cần mua quà cho cháu đâu. Quần áo của nó nhiều lắm rồi.”

“Sao lại không cần chứ, đây là tấm lòng của mẹ mà.” Hoàng Hi Liên cười, “Hôm trước mẹ gọi điện sang bên nhà hỏi thăm con nhưng con đi vắng. Cuối cùng cũng gặp được con rồi, trông thần sắc con rất tốt, xem ra Thiệu Minh chăm sóc con chu đáo.”

Lộ Chi Phán nhíu mày, không tiếp lời. Nhân viên phục vụ mang cà phê tới, cô ôm tách cà phê trong tay để bớt cảm giác lạnh.

“Mẹ thực lòng rất lo lắng cho con. Thấy con khỏe mạnh, vui vẻ là mẹ yên tâm rồi. Chỉ có điều…”, sắc mặt Hoàng Hi Liên thoáng buồn, “Dạo này Cẩm Trình lại khiến mẹ bất an. Làm cha làm mẹ lúc nào cũng vậy, hết lo cho đứa này lại đến đứa kia”.

“Anh có chuyện gì hả mẹ?”

Hoàng Hi Liên lúc này mới kể qua sự việc cho Lộ Chi Phán nghe, đương nhiên bà không nhắc đến rắc rối mà Hoàng Minh gây ra, chỉ nói phía Hồng Huy đột ngột hủy hợp tác khiến Lộ Cẩm Trình tức giận không đến công ty nữa. Vừa nói, Hoàng Hi Liên vừa cẩn thận quan sát thái độ của Lộ Chi Phán. Thấy cô không lên tiếng, bà bèn tiếp tục: “Dự án này vốn dĩ là Giang Thiệu Minh giao cho bên Hồng Huy với điều kiện là Lộ Thị chúng ta được tham gia vào một hạng mục.”

Lộ Chi Phán liền hiểu ra ý tứ của Hoàng Hi Liên. Cô bất giác cảm thấy chán nản, không tiếp tục giả vờ bình tĩnh nữa, muốn nhân cơ hội này nói rõ suy nghĩ của mình.

“Mẹ, con hiểu rồi.”

Nghe vậy, Hoàng Hi Liên lấy làm mừng rỡ, nhưng niềm vui này lập tức bị dập tắt bởi những lời tiếp đó của Lộ Chi Phán.

“Mấy năm nay con bận bịu với Tiểu Húc nên không rõ sự tình bên ngoài thế nào, chuyện thương trường con càng không rành. Mọi việc ở nhà họ Giang đều do Thiệu Minh quyết định, con nghĩ anh ấy sẽ biết nên làm gì. Khi cần chọn đối tác, anh ấy chắc chắn sẽ cân nhắc kĩ càng, bởi công việc có liên quan đến lợi ích của nhiều người, thậm chí cả tính mạng. Con tin tưởng vào quyết định của anh ấy. Con xin lỗi, việc này con không thể giúp được.”

“Tiểu Phán, chẳng lẽ người nhà không đáng tin bằng mấy người ngoài đó sao?” Hoàng Hi Liên lên giọng.

“Mẹ, con chỉ là con dâu nhà họ Giang. Nói khó nghe một chút thì con là “người ngoài”, con mang họ Lộ, không phải họ Giang. Gia đình họ không có nghĩa vụ phải làm gì cho con, trước giờ con vốn không là gì cả. Họ đã rất bất mãn với những việc trong quá khứ rồi, nếu giờ còn tiếp tục, họ sẽ hoàn toàn bàng quan với nhà họ Lộ, với cả con nữa.” Lộ Chi Phán kiên định nhìn thẳng Hoàng Hi Liên, “Mấy năm qua con chưa từng cầu xin bố mẹ đứng sau ủng hộ con, những lúc rơi vào tình cảnh khó khăn con cũng không kêu than một tiếng. Con tự cảm thấy bản thân đã làm hết những việc mình có thể làm rồi, xin mẹ đừng ép con nữa.”

“Con… con cho rằng mẹ đang ép con?” Hoàng Hi Liên cảm thấy nực cười, “Lúc nhận nuôi con, mọi người đều khuyên mẹ nên chọn đứa trẻ nào nhỏ tuổi, nhưng mẹ vẫn kiên quyết chọn con. Mẹ cho con ăn mặc đầy đủ, con nói xem, bố mẹ có để con thua thiệt gì so với Thi Tình không? Bố mẹ vất vả nuôi con khôn lớn, hôm nay muốn con nói giúp một hai câu khi gia đình đang gặp khó khăn, vậy mà con nói mẹ ép con! Tiểu Phán, mẹ có chỗ nào không đúng với con? Con nói đi!”.

Lộ Chi Phán vẫn giữ vẻ bình thản, “Năm năm trước, con không hề muốn đến nhà họ Giang, bố mẹ bắt con đến coi như trả ơn dưỡng dục. Bố mẹ nói gia thế nhà họ tốt, làm vậy là giúp con. Sau khi con tới đó rồi, nhà họ Giang đã cho bố mẹ bao nhiêu tiền của để trả nợ. Con vẫn nhớ kĩ những điều con nói lúc ấy, rằng từ nay về sau, giữa con và nhà họ Lộ không còn dính líu. Con đến nhà họ Giang chưa đầy một tháng, bố mẹ thấy con chưa mang thai, sợ nhà họ Giang phật ý, nên đã năm lần bảy lượt kích động Mạnh Chính Vũ làm nhục con. Nhưng cuối cùng vì Lộ Thi Tình nhúng tay vào nên chuyện không thành. Thế rồi bố mẹ nhân cơ hội hợp tác với nhà họ Giang, thúc đẩy chuyện giữa con và Giang Thiệu Minh, khiến nhà họ Mạnh nghĩ rằng hai nhà Lộ – Giang thật sự có qua lại, vậy nên Mạnh Chính Vũ đã kết hôn với Lộ Thi Tình. Lúc mượn danh nghĩa con để mưu lợi, bố mẹ có nghĩ tới cảm giác của con không, có bao giờ quan tâm con ở nhà họ Giang sống chết thế nào không? Sau khi con sinh Tiểu Húc, bố mẹ lại tìm gặp khuyên con đừng bỏ đi, để rồi hết lần này đến lần khác, bố mẹ đưa ra hàng loạt yêu cầu đối với nhà họ Giang… Bố mẹ đối xử tốt với con, con rất biết ơn, cho dù con biết mọi thứ đều có mục đích. Ngay từ khi bắt đầu, con đã làm tròn nghĩa vụ của bản thân đối với bố mẹ rồi, con nghĩ mình không còn nợ nần gì nhà họ Lộ nữa. Huống hồ, người nợ bố mẹ là con, chứ không phải là họ Giang, vì thế bố mẹ đừng làm phiền họ nữa”.

Dứt lời, Lộ Chi Phán đứng dậy, bỏ lại túi quà, rời khỏi quán cà phê trong sự ngỡ ngàng của Hoàng Hi Liên.

Thực ra, cô cũng từng hy vọng Hoàng Hi Liên sẽ coi mình như con gái ruột. Nhưng có một lần, Lộ Thi Tình sỉ nhục cô rồi đẩy cô ngã ra đất, sau đó cô ta khóc òa lên. Khi Hoàng Hi Liên chạy tới, Lộ Thi Tình nói chính cô đá cô ta trước. Hoàng Hi Liên chẳng hỏi cho rõ ràng đã đá vào chân cô mà mắng: “Mày là cái thứ gì mà dám đá con gái tao”.

Từ giây phút đó, cô rốt cuộc đã hiểu, mình và Lộ Thi Tình không giống nhau. Lộ Thi Tình là con gái họ, còn cô chỉ là một công cụ kiếm lời. Họ khuyên cô đến nhà họ Giang vì ở đó điều kiện rất tốt. Nếu thực sự tốt thì đâu đến lượt cô hưởng, chẳng qua chỉ là một vị trí đáng xấu hổ mà thôi!

Lộ Chi Phán tin rằng bản thân không thuộc tuýp người giàu lòng vị tha hay lương thiện, bởi sau khi nói ra những lời kia, cô cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn hẳn.

Ra khỏi quán cà phê, cô gọi điện hỏi thăm Lộ Cẩm Trình rồi lên xe buýt, đi tới một khu nhạc nước khá có tiếng. Khu nhạc nước này tồn tại đã khá lâu, đài phun nước đầy rêu xanh, người ta thường hay ném một đồng xu vào đó và cầu nguyện.

Trước kia, đã từng có lần cô được Lộ Cẩm Trình đưa tới nơi này, anh hỏi cô: “Tiểu Phán, em có ước nguyện gì?”. Khi ấy, cô đã đứng ngây ra, không biết trả lời thế nào. Lần đầu tiên cô cảm thấy, hạnh phúc đơn giản chỉ là có mơ ước. Không cần biết mơ ước đó có thành hiện thực hay không, chỉ cần trong lòng luôn tồn tại một niềm hy vọng đẹp đẽ đã là hạnh phúc rồi. Nhưng cô lại không có được điều nhỏ nhoi ấy. Cuộc đời của cô đầy ắp những thứ rối ren, pha tạp.

Lộ Cẩm Trình rất tốt với cô, tốt đến mức Lộ Thi Tình cũng phải đố kỵ. Nhưng chính điều đó tạo cho cô áp lực. Hoàng Hi Liên và Lộ Phong gọi cô đến nói chuyện, khuyên nhủ đủ điều. Sau đó, để mọi người yên tâm, cô bèn nhận lời làm bạn gái của Mạnh Chính Vũ. Ngay cả quyết định này của cô cũng đầy sự toan tính. Cô biết rõ hôn nhân của mình phải mang lại ích lợi cho nhà họ Lộ, vậy nên giữa rất nhiều chàng trai theo đuổi, cô đã chọn Mạnh Chính Vũ – một người có gia thế tốt.

Cuộc đời cô xưa nay vẫn diễn ra một cách thụ động như vậy, cô không hề có tư cách lựa chọn điều gì.

Đứng lặng yên hồi lâu, Lộ Chi Phán lấy từ trong túi xách ra một đồng xu, nhắm mắt lại và thành tâm cầu nguyện. Hy vọng rằng, cuộc đời cô từ giờ phút này trở đi sẽ được bình yên, không còn sóng gió, không còn giày vò. Cô mở mắt, ném đồng xu vào nước, nó nhanh chóng chìm xuống đáy, lẫn lộn giữa hàng ngàn đồng xu khác.

Lộ Cẩm Trình tới nơi, thấy Lộ Chi Phán đứng cạnh đài phun nước, tâm trạng rối ren bỗng chốc tiêu tan, Anh tiến lại phía cô, có cảm giác như hai người vẫn còn đang thời niên thiếu.

“Hôm nay mẹ hẹn gặp em.” Cô mở lời trước, giọng điệu bình thản.

Lộ Cẩm Trình nhíu mày, định lên tiếng giải thích rồi lại cảm thấy không cần thiết, bởi anh biết cô hiểu mình là người thế nào.

“Anh cãi nhau với bố mẹ à?” Lộ Chi Phán hỏi.

“Em lo cho bản thân tốt là được rồi, đừng tham gia vào những chuyện này. Bố mẹ có phần quá đáng.”

“Em đâu có ý định can dự vào, chỉ muốn gặp xem anh thế nào thôi mà.” Cô đáp.

Hai người ngồi xuống băng ghế đá gần đó. Hôm nay tuy có nắng, nhưng vẫn không đủ để xua tan cái giá lạnh.

“Đột nhiên anh cảm thấy mình đã sai. Nếu ngày đó quyết tâm theo nghề nhiếp ảnh, chứ không bước chân vào thương trường, có lẽ tất cả đã khác.” Lộ Cẩm Trình thở dài, “Tiếc là bây giờ có nói gì cũng muộn rồi. Bản thân kém cỏi mà phải đảm đương quá nhiều thứ, làm liên lụy đến em”.

Lộ Chi Phán lắc đầu, “Anh cứ làm những gì nên làm, kết quả ra sao đâu phải muốn là được, chỉ cần không thẹn với lòng là tốt rồi”.

Lộ Cẩm Trình mỉm cười, nhắm mắt lại: “Gần đây anh cứ nghĩ, nếu ngày xưa anh đủ dũng cảm, anh và em…”.

“Không đâu!” Lộ Chi Phán đột nhiên ngắt lời. “Xưa nay em luôn coi anh là anh trai, quá khứ, hiện tại, và tương lai cũng vậy.”

Lộ Cẩm Trình sững sờ nhìn cô.

Lộ Chi Phán tránh né cái nhìn của anh, quay mặt đi hướng khác. Những điều cô nói là thật lòng. Cô cảm kích Lộ Cẩm Trình vì anh luôn đối xử tốt với cô, nhưng khi Lộ Thi Tình vì thế nảy sinh ghen tị, vợ chồng Lộ Phong lo lắng, cô bắt đầu cảm thấy áp lực.

Ngỡ rằng, không làm được sẽ khiến người ta hối tiếc, lại không biết, làm được rồi có khi phải ân hận suốt đời.

Hai người vừa đi dạo vừa ôn lại những chuyện vui hồi nhỏ, khi Lộ Chi Phán về đến nhà thì đã là xế chiều. Giang Thiệu Minh hôm nay tan làm khá sớm, thậm chí đã đón Thành Húc về nhà. Vừa trông thấy mẹ, thằng bé lập tức chạy ào ra.

Giang Thiệu Minh chỉ lắc đầu, không ngăn cản như mọi khi.

Lộ Chi Phán dỗ con trai về phòng, rồi mới nhìn Giang Thiệu Minh lặng im nãy giờ, “Sao hôm nay anh về sớm thế?”.

“Không hoan nghênh à?” Giang Thiệu Minh nhíu mày, hai tay khoanh trước ngực.

Tưởng anh gặp chuyện gì không vui, cô bèn đến gần anh, hỏi: “Sao thế? Tức giận cũng phải cho em biết rõ nguồn cơn chứ!”.

Giang Thiệu Minh bật cười bởi cách nói của cô.

“Hôm nay bố em đến công ty tìm anh, anh không gặp.”

Muốn được lợi thì phải có thực lực. Anh đã cho Lộ Thị cơ hội nhưng chính họ không biết nắm giữ.

Lộ Chi Phán hiểu điều này, chỉ là, nghĩ đến tình trạng hiện giờ của Lộ Cẩm Trình, cô vẫn có chút buồn bã.

“Sao thế?” Giang Thiệu Minh vuốt má cô, “Mai anh sẽ nói chuyện lại với… bố em.”

Cô ngước lên nhìn anh, dường như hiểu anh định nói chuyện gì với ông Lộ. Anh không muốn ông ta tiếp tục làm phiền cô.

Lộ Chi Phán mỉm cười, ngả đầu vào ngực anh, “Không cần đâu, em giống kẻ yếu đuối đến vậy sao?”.

Rất giống, nhưng có phải hay không còn phải thử mới biết.

Anh ôm lấy cô, “Ừ, nghe em”.

Cứ năm lần bảy lượt để nhà họ Lộ đạt được mục đích chỉ khiến họ càng thêm dương dương tự đắc.

Mặc dù đồng ý với Lộ Chi Phán là không can dự vào chuyện nhà họ Lộ nữa, nhưng Giang Thiệu Minh vẫn quyết định hẹn gặp Lộ Cẩm Trình, chỉ là lí do không liên quan đến công việc. Anh muốn cho Lộ Cẩm Trình biết rõ thái độ của mình đối với sự việc lần này. Nhà họ Lộ muốn giữ vững địa vị thì phải dựa vào bản thân, không thể mãi trông đợi vào một thứ gì khác. Lộ Cẩm Trình tỏ ý xin lỗi Giang Thiệu Minh vì mấy năm qua gia đình anh đã làm phiền nhà họ Giang nhiều lần, anh cũng ủng hộ Giang Thiệu Minh giữ thái độ kiên quyết như hiện tại. Về nhà, Lộ Cẩm Trình nói rõ với bố mẹ, nếu hai người tiếp tục can thiệp vào công việc của công ty, anh sẽ từ bỏ vị trí Tổng giám đốc.

Mấy ngày sau đó, Lộ Chi Phán cứ lo ông Lộ hay Hoàng Hi Liên sẽ lại đến tìm mình, nhưng không hề. Trái ngược với Hoàng Hi Liên, Lộ Phong đối đãi với cô rất hà khắc. Ông thường xuyên nói những câu khó nghe như: “Mày ăn đồ tao cho, mặc đồ tao cho, đương nhiên phải nghe lời tao nói”; “Tao nuôi mày lâu như vậy, bảo mày làm mấy việc vặt mà cũng không chịu, thử hỏi tao nuôi mày làm gì?”; “Lộ Chi Phán, ơn dưỡng dục là cái ơn cả đời, mày lại không biết xấu hổ”;… Mỗi khi phải nghe những lời cay nghiệt đó, cô đều im lặng, bởi cô hiểu rõ, mình có phản kháng cũng vô dụng khi mà người ta đã nhận định sẵn như vậy.

Những ngày bình lặng trôi qua, Lộ Chi Phán không nghĩ tới chuyện nhà họ Lộ nữa, tập trung chăm lo cho cuộc sống của mình. Hôm nay, cô đến nhà trẻ đón Thành Húc về, sau đó ngồi bên cạnh xem con trai làm bài tập. Cậu bé nắn nót luyện viết theo bảng chữ cái tiếng Anh. Mỗi khi phát hiện con viết chưa đúng, Lộ Chi Phán liền nhắc nhở. Thành Húc rất nghe lời, lập tức sửa theo hướng dẫn của mẹ.

“Mẹ, ngày xưa mẹ đi học có phải học những cái này không?” Cậu bé tò mò hỏi.

“Không”, Lộ Chi Phán lắc đầu. “Ngày xưa nhà mình rất nghèo nên mẹ không được đi nhà trẻ, dù muốn học mấy thứ này cũng không được. Tiểu Húc được đến nhà trẻ học thì phải ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô và chăm chỉ học, biết chưa?”

Thành Húc nghiêm túc gật đầu.

Trước kia, việc học hành của Lộ Chi Phán liên tiếp bị gián đoạn, phải chuyển trường mấy lần. Trong khi các bạn cùng trang lứa bắt đầu học tiếng Anh thì cô vẫn chưa có điều kiện tiếp xúc. Vào cấp hai, cả lớp chỉ có mình cô không biết một chữ tiếng Anh nào, vì thế, cô quyết tâm phải học thật tốt. Cô tham khảo phương pháp học tiếng Anh của bạn bè, đến nỗi bạn học phát bực vì suốt ngày bị cô quấy rầy. Sự cố gắng của cô cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng, điểm môn tiếng Anh của cô không hề thua kém bạn bè. Nghĩ lại thời đi học, Lộ Chi Phán cảm thấy thật thú vị.

Bên ngoài có tiếng xe ô tô, Thành Húc ngẩng đầu lên, nghe chừng rất tò mò muốn biết ai về. Nhưng nhìn quyển vở trên bàn, cậu bé lại ngoan ngoãn ngồi nghiêm chỉnh, tiếp tục làm bài tập. Lộ Chi Phán ngồi lặng yên quan sát, lần đầu tiên thấy con trai có nhiều biểu cảm phong phú đến vậy. Cô không xuống nhà, vẫn ngồi bên cạnh cùng con.

Mấy phút sau, Giang Thiệu Minh lên phòng. Lộ Chi Phán để ý thấy lúc nghe thấy tiếng bước chân của anh, nhóc Thành Húc trở nên căng thẳng hơn hẳn, ngay cả tư thế ngồi cũng cứng ngắc. Cô không khỏi buồn cười.

Giang Thiệu Minh vỗ vai con trai, “Luyện viết cho hẳn hoi”.

“Vâng.” Thành Húc gật đầu.

Giang Thiệu Minh lại nhìn sang Lộ Chi Phán, nói: “Em đi thay đồ đi”.

“Phải đi đâu à?” Cô ngạc nhiên. Xưa nay, hai vợ chồng vốn rất ít ra ngoài cùng nhau, bản thân cô cũng đã quen với việc ở nhà đợi anh về.

Nhóc Thành Húc nghe thấy Giang Thiệu Minh nói vậy cũng ngước lên nhìn, rõ ràng đang mong ngóng được đi cùng bố mẹ.

Giang Thiệu Minh hiểu ý, xoa đầu con trai, “Bố mẹ đi có việc nên không thể đưa con theo được”.

Ra hiệu cho Lộ Chi Phán thay đồ, anh ngồi xuống cạnh Thành Húc, bảo cậu bé đọc lại mấy câu luận ngữ mà hôm qua anh đã dạy. Thành Húc liền đọc trôi chảy. Thời gian gần đây, anh hay dạy con học thêm những thứ khác. Lộ Chi Phán biết anh làm vậy là muốn tốt cho con trai nên cũng không dám phản đối ra mặt, nhưng trong lòng vẫn bất bình vì Tiểu Húc còn quá nhỏ.

Sau khi căn dặn con trai hoàn thành bài tập, Giang Thiệu Minh mới ra khỏi phòng. Thấy Lộ Chi Phán vẫn chưa thay đồ xong, anh có phần ảo não, không hiểu vì sao phụ nữ phải tốn nhiều công sức vào cái việc cỏn con này?

Người phải chờ đợi là anh còn chưa lên tiếng, cô đã nói giọng trách móc: “Anh không nói rõ là đi đâu nên em cũng không biết nên mặc gì cho hợp”.

“Chỉ là một buổi tụ tập với bạn bè thôi.”

Vậy mà không nói sớm! Cô nhíu mày. Tưởng là tiệc tùng gì đó nên cô cứ nghĩ ngợi mãi xem nên mặc gì. Đôi lúc, cô cảm thấy ghen tị với đàn ông, bởi dù ở tình huống nào, chỉ một bộ comple cũng đủ với họ.

Nhấc lên đặt xuống mấy bộ đồ, Lộ Chi Phán đành quay sang hỏi ý kiến của Giang Thiệu Minh.

Không thể nói sự thật rằng bản thân cảm thấy bộ nào cũng như nhau, Giang Thiệu Minh đành chỉ bừa vào một bộ. Nhưng sau khi cô mặc lên, anh bỗng có suy nghĩ khác hẳn. Quả nhiên, trang phục của phụ nữ đắt cũng có cái lí của nó.

Trong khi hai người còn đang bận chọn đồ, quán bar đã rất sôi nổi.

Trần Song Bân vừa xuất hiện liền khiêu khích Thái Văn Hựu chơi vật tay. Mấy lần trước hai người đấu với nhau, Trần Song Bân đều thua thảm hại. Về nhà, anh ta quyết tâm luyện tập chăm chỉ để phục thù, hôm nay nhất định phải thắng bằng được. Nào ngờ, kết quả vẫn chẳng có gì thay đổi.

Lưu Lỗi ngồi một bên bật cười, “Tôi đã nói mà cậu cứ không tin! Biết rõ cái tên Thái Văn Hựu này bình thường giấu tài, cậu còn cố khiêu chiến, tự chuốc lấy thất vọng!”.

“Cậu im đi!” Trần Song Bân hừ lạnh, nhưng cũng phải thừa nhận rằng Thái Văn Hựu rất lợi hại. Lần này thua, Trần Song Bân nhận bao toàn bộ cuộc vui hôm nay. Anh ta ngồi ngả người ra ghế, hào hứng khơi chuyện: “Các cậu đoán xem, Thiệu Minh gọi bọn mình ra đây để làm gì. Lúc cậu ấy gọi điện, tôi giật cả mình. Thật là! Trong lòng chỉ có bí mật quả nhiên không dễ chịu, lúc nào cũng lo bị người khác đào bới.”

“Cái ngữ cậu, người ta còn chưa hỏi cung đã khai vội ấy chứ!” Lưu Lỗi phóng ánh mắt đầy khinh bỉ về phía Trần Song Bân.

“Thế mà vẫn có người tin tưởng tôi đấy. Tôi đã đồng ý với…”, nói tới đây, Trần Song Bân ậm ừ mấy tiếng rồi im bặt, vì Thái Văn Hựu vừa liếc anh ta một cái.

“Ở đây chỉ có ba người chúng ta, có gì không thể nói?” Lưu Lỗi bất mãn, “Đã một năm rồi, trông cách Thiệu Minh đối đãi với người phụ nữ đó, chúng ta cũng biết được ít nhiều. Chẳng lẽ cứ để họ như vậy?”.

Nhắc đến chuyện này, Trần Song Bân có vẻ khó chịu, “Hay là chúng ta nói bóng gió với Thiệu Minh, nhắc cậu ấy tránh xa Lộ Chi Phán, tìm một người phụ nữ khác tốt hơn? Càng nghĩ càng cảm thấy cách này hay, đúng không? Nhất là khi Thiệu Minh thất vọng, gặp được một người khác, ha ha…”

Thái Văn Hựu nguýt Trần Song Bân một cái, “Hai cậu cho rằng đứa con của Lộ Chi Phán không liên quan gì tới Thiệu Minh à? Hai cậu nghĩ bố mẹ Thiệu Minh là ai, chẳng lẽ cháu trai mình còn nhận nhầm? Đừng có đoán lung tung nữa, Thành Húc chắc chắn là con của Thiệu Minh”.

Trần Song Bân im lặng, những điều Thái Văn Hựu nói rất có lí.

Lưu Lỗi rút một điếu thuốc ra, còn chưa kịp hút đã bị hai người bạn liếc đầy khinh bỉ, đành cất điếu thuốc trở lại, “Tính toán thời gian một chút là rõ ngay thôi. Hình như lúc đó, Lộ Chi Phán và tên Mạnh Chính Vũ kia còn chưa chia tay phải không? Giả sử Lộ Chi Phán muốn trả thù bạn trai và chị gái, nên cô ta đã bày ra vở kịch có con. Hơn nữa lúc đó, Thiệu Minh và Lộ Chi Phán tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thất bại,…”, nói đến đây, Lưu Lỗi cười khiêu khích, “Các cậu nghĩ, khi ấy Thiệu Minh liệu có chạm vào cô ta không?”.

Không cần hỏi, Trần Song Bân và Thái Văn Hựu đều biết câu trả lời là không. Chắc chắn không! Vậy thì rốt cuộc đứa trẻ đó từ đâu mà ra? Nếu thực sự Thành Húc không phải con trai của Giang Thiệu Minh, họ càng tò mò muốn biết Lộ Chi Phán đã giở trò gì mà có thể qua mắt được vợ chồng Giang Trọng Đạt.

Trần Song Bân đang định tiếp lời thì cửa phòng bao được mở ra, có thêm mấy người bạn khác đến, câu chuyện đang dang dở đành dừng lại. Mọi người trò chuyện vui vẻ, bầu không khí náo nhiệt hơn hẳn.

Lúc Giang Thiệu Minh và Lộ Chi Phán tới, trong phòng đã đông đủ, người thì đánh bài, người thì hát hò. Vì đến muộn nên Giang Thiệu Minh bị phạt ba ly rượu.

“Giang thiếu gia xưa nay luôn đúng giờ, sao hôm nay lại ra trận muộn nhất thế này?” Ai đó cố tình nói to, liếc nhìn Giang Thiệu Minh rồi lại nhìn Lộ Chi Phán.

“Cậu không biết rồi, vướng vào phụ nữ thì lắm rắc rối mà, chúng ta sao hiểu được điều này!” Có người tiếp lời.

Giang Thiệu Minh nhìn đối phương, “Xem ra cậu cũng được lĩnh giáo không ít rắc rối mà phụ nữ gây ra nhỉ”.

Người nọ ngẩn ra, chợt hiểu Giang Thiệu Minh đang ám chỉ tới việc đính hôn của mình. Anh ta đành cười trừ, không nói gì thêm nữa.

Lưu Lỗi nghe hai bên lời qua tiếng lại, liền nhìn về phía Lộ Chi Phán. Gương mặt cô thoáng ửng hồng khi bị người khác nói mình là nguyên nhân khiến Giang Thiệu Minh đến muộn.

Trần Song Bân cười ha ha, khéo léo chuyển đề tài.

Trong phòng có rất ít phụ nữ, họ đều là vợ hoặc đối tượng sắp kết hôn, vì thế, chủ đề cuộc trò chuyện đều xoay quanh mỹ phẩm, túi xách hàng hiệu, việc làm dâu,… Phần lớn thời gian, Lộ Chi Phán chỉ ngồi nghe, mãi đến khi có người tò mò quay sang bắt chuyện với cô.

“Chị cư xử với bố mẹ chồng thế nào?”

Lộ Chi Phán còn chưa biết nên trả lời ra sao thì Trần Song Bân ở bên kia đã tham gia vào: “Đúng đấy, tôi cũng muốn biết”. Anh ta tỏ ra rất hào hứng, trong ánh mắt còn mang theo ý cười cợt.

Thái Văn Hựu ngán ngẩm nhìn Trần Song Bân. Cho dù có bất mãn với Lộ Chi Phán đến đâu thì anh ta cũng không nên biểu hiện rõ ràng như thế. Giang Thiệu Minh đã đưa Lộ Chi Phán đến đây có nghĩa là hai người họ là một, châm chọc Lộ Chi Phán khác nào châm chọc Giang Thiệu Minh. Chưa biết chừng có nhiều người ở đây đang đợi để xem kịch hay. Thái Văn Hựu uống một ngụm rượu rồi cười nói với Trần Song Bân: “Cậu có hứng thú với chuyện của phụ nữ từ khi nào thế? Dù có nghĩ cho bà xã tương lai cũng không cần dùng đến cách này chứ”.

“Bố mẹ tôi rất dễ tính, chỉ cần là người hiền lành thì đều có thể chung sống hòa thuận được. Thế nên tôi cần gì phải hỏi cô ấy, công cốc mà thôi.”

Giang Thiệu Minh sa sầm mặt lại, liếc nhìn Trần Song Bân một cái cũng đủ khiến anh ta phải chột dạ, vội vàng cười trừ, không dám nói gì thêm.

Lộ Chi Phán điềm nhiên làm như không nghe thấy, tiếp tục nói chuyện với những cô gái khác. Cô có thể cảm nhận được ba người bạn thân của Giang Thiệu Minh đang cố tính kích bác mình, nhưng cô không hiểu vì sao. Cô và họ không tiếp xúc nhiều nên không thể nảy sinh mâu thuẫn. Họ không ưa cô có lẽ là bởi một nguyên nhân sâu xa khác. Điều này cô có thể đoán được. Suy cho cùng, một người đều dựa vào tiêu chuẩn của bản thân để thích hoặc ghét một ai đó, cô hoàn toàn hiểu.

-d-i-e-n-d-a-n-l-e-q-u-y-d-o-n-

Bầu không khí trong phòng càng lúc càng náo nhiệt, đàn ông đọ tửu lượng, phụ nữ ngồi bên cạnh hào hứng cổ vũ. Lộ Chi Phán vốn tưởng Giang Thiệu Minh không ham mấy trò này, nhưng quan sát một lát thì thấy anh cũng chẳng phải một “tay non”, anh nắm khá rõ quy luật trò chơi và là một trong những người bị phạt rượu ít nhất.

Lộ Chi Phán đứng dậy đi tìm phòng vệ sinh. Tường cách âm tốt nên ngoài hành lang vô cùng yên tĩnh, ánh đèn mờ ảo như màn sương tạo cảm giác thần bí. Phòng vệ sinh được thiết kế sang trọng và hiện đại. Lộ Chi Phán đang hong khô tay thì nghe thấy tiếng giày cao gót, cô ngoảnh lại theo phản xạ.

Lộ Thi Tình cũng không ngạc nhiên khi trông thấy cô. Cô ta quan sát cô từ trên xuống dưới một lượt rồi mở miệng: “Lộ Chi Phán, cô sống cũng không đến nỗi nào nhỉ”.

Lộ Chi Phán chán ghét ánh mắt này của Lộ Thi Tình đến cực điểm. Cái cách cô ta nhìn lộ liễu không một chút kiêng dè. Dẫu vậy, đôi khi cô lại cho rằng một người như Lộ Thi Tình cũng khá thú vị, yêu hay ghét đều bộc lộ trên mặt ngay từ đầu chứ không giả tạo trong ngoài bất nhất.

“Khiến chị thất vọng rồi.” Cô thản nhiên đối đáp. Bao nhiêu năm qua, cô đã quen với thái độ này của Lộ Thi Tình, huống hồ, bây giờ cô không còn ở nhà họ Lộ nên không cần phải đố kỵ.

Lộ Thi Tình khoanh tay trước ngực, cười mỉa mai: “Quả nhiên là người có bệ đỡ, ăn nói mạnh mồm hơn hẳn. Người ta bảo “ai giàu ba họ, ai khó ba đời”, tôi vốn không tin, nhưng giờ thấy cô thế này thì phải tin rồi, số cô đúng là son thật”.

“Cũng phải vậy chứ, xui xẻo mãi sao được!” Lộ Chi Phán hờ hững nói.

Lộ Chi Phán bĩu môi. Chiếc đầm đen tuyền khiến vẻ xinh đẹp của cô ta trở nên huyền bí.

“Vậy thì chúc mừng nhé!” Nói rồi, cô ta tiến thêm một bước, ghé vào tai Lộ Chi Phán mà thì thầm: “Dạo này tôi hay tự hỏi, vì sao ngày đó nhà họ Giang lại sẵn sàng trả một cái giá cao như vậy để tìm một người phụ nữ về. Dựa vào tiền của và thế lực nhà họ, có biết bao nhiêu cô gái chủ động xếp hàng chờ được chọn ấy chứ. Thật không hiểu sao họ lại chọn một kẻ hèn mọn như cô? Trừ phi tin đồn năm đó là đúng, Giang Thiệu Minh vốn đã kết hôn”.

Trước kia, có tin đồn rằng Giang Thiệu Minh đã kết hôn nên nhà họ Giang không dám công khai tuyển con dâu lần nữa, vì thế, họ bèn tìm cho con trai mình một “cô vợ bé”. Đương nhiên, “bà hai” của Giang Thiệu Minh không thể là một cô gái bình thường, nhất định phải là một người có gia thế, đó là lí do vợ chồng Giang Trọng Đạt trả giá cao như vậy.

Lộ Chi Phán nắm chặt hai tay, vô vàn cảm giác rối ren hội tụ lại. Vợ chồng Lộ Phong đều biết sự việc này có gì đó khuất tất nên không dám để Lộ Thi Tình đi vì sợ nguy hiểm. Họ đoán rằng nhà họ Giang chỉ cần một cháu trai, sau đó sẽ bí mật trừ khử mẹ đứa bé, vậy nên họ đã ép cô đi. Kết cục thế nào đều đã được họ cân nhắc kĩ càng.

” Giang Thiệu Minh kết hôn thì sao nào? Có gì đáng xấu hổ mà cần đồn đại!” Lộ Chi Phán lạnh lùng đáp. Cô tin chắc Lộ Thi Tình vẫn chưa biết những chuyện này, huống hồ vợ chồng Lộ Phong cũng chỉ đoán già đoán non. Chỉ cần cô còn ở nhà họ Giang ngày nào là đối với nhà họ Lộ có lợi ngày đó, cho nên Lộ Thi Tình sẽ không dám làm gì quá đáng.

“Có đúng hay không tự cô biết rõ!” Lộ Thi Tình đuối lí nhưng vẫn vênh váo, “Anh trai tôi gần đây rất mệt mỏi, ngày nào cũng cãi nhau với bố mẹ. Trước kia anh ấy đối xử tốt với cô như vậy, những lúc này sao cô không đi an ủi anh ấy?”

“Từ bé đến lớn chị luôn nhắc nhở tôi: chị mới là đại tiểu thư nhà họ Lộ, còn tôi chỉ là một món hàng giả. An ủi anh trai, để em gái ruột như chị làm thì tốt hơn!”

Dứt lời, cô rời đi, để mặc Lộ Thi Tình tròn mắt đứng nhìn. Xưa nay, Lộ Thi Tình chưa từng nghĩ tới sẽ bị Lộ Chi Phán phản bác lại theo cách này. Cô ta đi ra ngoài, trông thấy ở bên kia, Giang Thiệu Minh đang tiến lại, nắm lấy tay Lộ Chi Phán rồi hai người họ cùng rời đi. Trông cảnh tượng đó, Lộ Thi Tình không thể không thừa nhận rằng, Lộ Chi Phán thật sự may mắn. Một người đàn ông hôn mê nhiều năm có thể tỉnh lại, hơn nữa còn đối xử với Lộ Chi Phán vô cùng tốt. Chỉ có điều, dù căm ghét Lộ Chi Phán đến đâu, Lộ Thi Tình cũng không dại dột làm hại tới cô vì đó chính là món hời đối với nhà họ Lộ.

Nhìn Giang Thiệu Minh đang đi về phía mình, Lộ Chi Phán chợt thấy lòng ấm áp. Khoảnh khắc này, trong đầu cô bỗng nảy sinh một ý nghĩ, cô nhất định phải ở bên người đàn ông này, cho dù người khác có nói thế nào cũng không lay chuyển được quyết tâm của cô.

“Sao anh lại ra đây?” Cô mỉm cười, để lộ lúm đồng tiền rất nhỏ, nếu không nhìn kĩ, sẽ không thể phát hiện ra.

“Thấy em ra ngoài lâu, sợ em làm sao.” Anh cầm lấy tay cô, phát hiện tay cô lạnh băng, vội vàng xoa xoa trong lòng bàn tay mình.

“Em có phải trẻ con đâu.”

Người lớn thì không thể xảy ra chuyện sao? Giang Thiệu Minh nhướng mày, giả thiết này không hay cho lắm nên anh chỉ nghĩ vậy chứ không nói ra.

“Anh lo lắng cho em, không được à?”

Hai người vừa nói chuyện, vừa quay lại phòng hát. Mọi người trong phòng ồ lên trêu chọc hai người đi đâu cũng dính lấy nhau không rời nửa bước.

Giang Thiệu Minh kéo Lộ Chi Phán ngồi cạnh mình, “Thấy mọi người ghen tị với vợ chồng tôi như vậy, tôi mới hiểu vì sao bậc phụ huynh luôn thúc giục các cậu kết hôn. Mà tôi thấy có khi các cậu còn muốn kết hôn hơn ấy chứ”.

“Buồn nôn quá! Cái gì mà ghen tị chứ, tôi thế này mà phải ghen tị à?”

Mọi người cười ồ lên: “Phải!”.

Cười đùa chán chê, mấy người đàn ông rủ nhau chơi mạt chược. Trần Song Bân cực kì thích chơi trò này vì anh ta đánh rất khá, “Thiệu Minh, cậu cũng tham gia đi”.

Giang Thiệu Minh kéo Lộ Chi Phán cùng sang bên đó.

Trần Song Bân tỏ ra khó chịu, nháy mắt với anh bạn ngồi đối diện. Đối phương hiểu ý, bèn lên tiếng: “Giang thiếu gia, sao lại làm thế? Chỗ đàn ông chơi, có phụ nữ xen vào…”, thật không hay chút nào!

“Không sao.” Giang Thiệu Minh ấn vai Lộ Chi Phán ngồi xuống, “Vợ tôi cũng như tôi”.

Nhất thời, Trần Song Bân và anh bạn kia đều im bặt. Người đàn ông ngồi đối diện Lộ Chi Phán bèn cười nói: “Thời buổi nào rồi mà nam nữ không được ngồi chung bàn chứ. Các cậu cổ hủ quá rồi đấy, tôi thấy không vấn đề!”.

Lộ Chi Phán rất băn khoăn, không hiểu tại sao Giang Thiệu Minh nhất định để mình chơi thay. Tựa hồ cảm nhận được sự căng thẳng của cô, anh ngồi xuống bên cạnh, hướng dẫn cô chơi.

Sau mấy ván, bản thân Lộ Chi Phán cũng không rõ mình thắng hay thua, nhưng cảm thấy trò này thật thú vị. Chơi được một lát, Giang Thiệu Minh liền đưa Lộ Chi Phán về. Ra khỏi câu lạc bộ, cô vẫn mải mê nghĩ về ván mạt chược vừa rồi, chợt cười, “Nói cho anh biết, lúc nãy mãi em mới biết quân Chim sẻ chính là quân Nhất sách đấy”.

“Em chưa chơi bao giờ, không biết cũng phải.”

Đúng là chưa chơi bao giờ nên cô không thể nắm được những điều căn bản, nhưng cô cũng chẳng mấy hứng thú với trò chơi này nên không nói thêm nữa.

“Hóa ra đàn ông các anh tụ tập thường chơi trò này.”

“Ừ, không thì em tưởng thế nào?” Anh hỏi.

“Em tưởng như mọi người vẫn đồn.”

“Chính em cũng nói là lời đồn, mà lời đồn thì có mấy phần đúng chứ!” Giang Thiệu Minh lắc đầu cười, “Em đứng đây đợi, anh đi lấy xe”.

Lên xe, anh mới hỏi cô: “Giờ đi ăn gì?”.

Lộ Chi Phán mới sờ bụng mình, lúc đến cô hầu như không ăn được gì, nhưng giờ này cũng khá muộn rồi.

“Anh muốn ăn gì?”, cô hỏi lại anh. Thấy anh liếc nhìn mình tỏ ý “anh đang hỏi em”, cô tủm tỉm cười, đưa ra đề nghị: “Gần đây có một trường đại học, mình đến đó ăn quán vỉa hè cũng được, nhân tiện xem có phải chúng ta đã già đến mức không thể đóng giả là sinh viên không?”.

Giang Thiệu Minh cảm thấy câu hỏi này của cô rất thú vị, “Không đóng giả được từ lâu rồi!”.

Cô hừ lạnh một tiếng, không thèm để ý tới anh.

Hai người đến cổng trường, thấy có rất nhiều hàng ăn vặt, đắn đo mãi mới quyết định ăn lẩu xiên que Tứ Xuyên. Chọn thức ăn xong, hai người ngồi xuống bàn, chợt nhận ra giữa mình và những người xung quanh đã có khoảng cách. Ở mấy bàn bên cạnh, người ta trò chuyện rôm rả về giảng viên, về cán sự lớp, về môn học…

Được thôi, Lộ Chi Phán cảm thấy mình không cần đóng giả làm sinh viên nữa. Vừa nhìn đã biết, đâu cần giả vờ!

“Anh…” Cô định hỏi Giang Thiệu Minh thời đi học có hay nói những chuyện kia không, nhưng ngay lập tức thay đổi. “Hồi em học đại học, mỗi lần bạn bè tụ tập cũng đều nói những chuyện này, bao nhiêu năm rồi mà chủ đề bàn luận của sinh viên vẫn không thay đổi”.

“Ăn đi!” Giang Thiệu Minh gắp miếng thức ăn vừa chín vào bát cô.

Lộ Chi Phán hết nhìn Giang Thiệu Minh rồi lại nhìn đồ ăn trong bát, cảm thấy vô cùng vui vẻ.

Ăn xong, Giang Thiệu Minh đi sang quán nước bên cạnh, mua cho cô một cốc trà sữa.

Lộ Chi Phán sững sờ nhận lấy. Vừa rồi trông thấy một cậu sinh viên mua trà sữa cho bạn gái, cô không khỏi ngưỡng mộ, không ngờ Giang Thiệu Minh lại đoán được suy nghĩ của cô. Cô cắm ống hút rồi đưa anh uống trước. Giang Thiệu Minh lắc đầu, nhưng Lộ Chi Phán rất kiên quyết nên anh đành miễn cưỡng uống một ngụm.

Anh vuốt tóc cô, chợt thấy cảnh tượng này thật quen thuộc, dường như trong quá khứ anh đã từng làm như vậy. Cảm giác ấm áp khiến anh có chút bồi hồi.

Đêm đó, Giang Thiệu Minh lại nằm mơ. Lần này, anh nhìn thấy khá rõ, người con gái kia có mái tóc đen óng ả, khẽ tung bay mặc dù không hề có gió.

“Cô là ai?” Anh hỏi.

Cô gái không quay đầu lại, nhưng khác với mọi khi, cô ta không bỏ chạy mà vẫn đứng đợi anh tiến đến gần.

Giang Thiệu Minh mơ hồ nghe được tiếng thở dài của cô gái, rất khẽ. Đúng lúc anh định hỏi thì bóng dáng cô gái từ từ tan biến.

Tiếng thở dài kia cứ luẩn quẩn trong đầu anh, tựa hồ muốn nói với anh rằng: “Anh không cần biết!”.

Tỉnh dậy, Giang Thiệu Minh vẫn nhớ rõ về giấc mơ chứ không còn mơ hồ như trước đây. Anh cảm thấy đáy lòng trống trải như đã đánh mất thứ gì đó, song cũng thấy nhẹ nhõm, vì cô gái đó đi rồi, anh sẽ không phải nghi ngờ về cuộc sống hiện tại của mình nữa.

Giang Thiệu Minh mỉm cười, nhận ra bản thân đã có sự thay đổi rõ ràng. Anh không còn bận tâm tới những điều mơ hồ nữa, chỉ cố gắng tận hưởng sự yên bình của tháng ngày hiện tại.

Sau khi Giang Thiệu Minh và Lộ Chi Phán rời khỏi, mọi người ở quán bar cũng chỉ ngồi thêm một lát rồi lần lượt ra về, chỉ còn lại Trần Song Bân, Thái Văn Hựu và Lưu Lỗi.

Trên sàn ngổn ngang vỏ chai rượu, nhạc karaoke vẫn vang lên đều đều nhưng không có tiếng hát, mang đến một cảm giác kì quái.

Lưu Lỗi rút một điếu thuốc ra hút.

Trần Song Bân nhìn hai người bạn thân, hậm hực nói: “Tôi ở lại là để thanh toán, hai cậu ở lại làm gì?”.

“Thì ở lại xem cậu thanh toán chứ làm gì!” Thái Văn Hựu ung dung đong đưa chân.

Lưu Lỗi vừa nghe liền bật cười. Trần Song Bân lườm anh ta một cái rồi cầm lấy chai rượu chưa mở đập vào người anh ta.

“Hai cậu nói xem rốt cuộc đang xảy ra chuyện gì? Tôi bất bình thay cậu ấy mà thái độ cậu ấy vậy đấy.”

“Bớt giận bớt giận!” Lưu Lỗi thản nhiên nói, “Cậu làm thế đâu phải bất bình, cậu đang phá đám người ta thì có!”

“Cậu thì biết điều!”

“Kẻ tám lạng người nửa cân.” Thái Văn Hựu buông một câu chốt hạ. “Tôi thật không hiểu nổi hai cậu. Chuyện gia đình nhà của Thiệu Minh, cậu ấy chẳng lo thì thôi, hai cậu sốt sắng làm cái khỉ gì? Đàn ông và phụ nữ cũng có những điểm giống nhau, coi người yêu quan trọng hơn bạn bè.”

Điều này kì thực không sai, nhưng nói ra có phần khó nghe.

“Ý cậu là tôi nhiều chuyện chứ gì?” Trần Song Bân bực tức.

“Dù thế nào thì Thiệu Minh cũng đã tỏ rõ thái độ rồi”, Thái Văn Hựu lạnh lùng nói. “Hai cậu nghĩ vì sao Thiệu Minh đột nhiên gọi chúng ta ra đây? Thái độ của hai cậu quá lộ liễu, tưởng người khác không nhìn ra à? Thiệu Minh đang ngầm nói với chúng ta và tất cả mọi người rằng, trong lòng cậu ấy đã hoàn toàn coi Lộ Chi Phán là vợ, bất luận quá khứ đã xảy ra chuyện gì. Thiệu Minh không muốn tìm hiểu quá khứ của chính mình thì chúng ta càng không nên nhúng tay vào. Hơn nữa, chẳng phải chúng ta cũng mong cậu ấy sống vui vẻ, bắt đầu lại từ đầu đấy ư? Như hiện giờ chẳng phải rất tốt à?”

Lưu Lỗi gõ điếu thuốc vào miệng li rượu cho tàn thuốc rơi xuống, đăm chiêu giây lát rồi bỗng lên tiếng: “Cũng đành vậy thôi. Cậu ấy đã lựa chọn như thế, chúng ta cũng chẳng làm gì được. Huống hồ, chúng ta đã đồng ý với…”.

Thái Văn Hựu giằng lấy điếu thuốc trong tay Lưu Lỗi, hít một hơi mới nói: “Tôi vẫn cảm thấy Thành Húc chính là con ruột của Thiệu Minh. Dù không biết rõ tình hình hồi đó, nhưng chuyện này chắc chắn là thật”. Anh ta nhìn sang phía Lưu Lỗi, “Hồi đó họ làm thụ tinh tại bệnh viện của bố cậu thất bại, cũng có thể họ đến bệnh viện khác. Dù sao tôi cũng không tin bố mẹ Thiệu Minh lại mắc sai lầm được”.

Lưu Lỗi cảm thấy điều này hợp lí, nhưng Trần Song Bân vẫn cằn nhằn: “Vừa chia tay bạn trai đã mang thai với người đàn ông khác. Cô ta đúng là chẳng ra cái thể thống gì”.

Thái Văn Hựu thổi hơi thuốc về phía Trần Song Bân, “Cậu đúng là lắm chuyện”.

“Phải phải, tôi lắm chuyện, được chưa? Tôi đi thanh toán đây.”

Lưu Lỗi và Thái Văn Hựu cũng đứng dậy ra về.

Chương 9

Cuối tuần, thời tiết khá đẹp, Giang Thiệu Minh đến công ty một lát buổi sáng. Trên đường về, anh mua rất nhiều vật liệu làm diều. Nhóc Thành Húc đã đứng đợi sẵn ở cổng với tâm trạng háo hức. Giang Thiệu Minh bỗng cảm thấy bản thân không được chào đón nhiệt tình bằng món đồ chơi này. Tối qua, Thành Húc xem phim hoạt hình, thấy người ta chơi diều, cậu bé tỏ ra vô cùng thích thú, thế nên Giang Thiệu Minh đã hứa với con trai rằng nếu hôm sau thời tiết đẹp thì sẽ đưa cậu bé ra ngoài thả diều.

Từ sáng sớm, nhóc Thành Húc đã liên tục ra ngoài ngó trời nhìn đất, nét mặt rạng rỡ khi thấy nắng vàng trải khắp nơi.

Lộ Chi Phán thấy con trai háo hức bèn giục Giang Thiệu Minh đi mua dụng cụ làm diều về. Người lớn phải làm gương cho trẻ nhỏ, đã hứa thì phải thực hiện. Cô nghĩ đây cũng là cơ hội tốt để hai bố con có dịp gần gũi nhau hơn.

Giang Thiệu Minh vừa xuống xe, Thành Húc đã mừng rỡ lao ra. Anh xoa đầu con trai, nói: “Thôi chết, bố quên mất không mua diều rồi”.

Thành Húc thoáng cái xị mặt, ánh mắt vô cùng đáng thương.

Lộ Chi Phán đi ra, đứng bên cạnh con trai, lên tiếng trách móc Giang Thiệu Minh: “Có người lớn nào lại đi bắt nạt trẻ con như anh không?”. Cô đương nhiên không tin là anh quên, cô vỗ nhẹ vào má Thánh Húc, nói: “Bố nói đùa đấy, mau, tự lên xe lấy diều đi”.

Giang Thiệu Minh nhíu mày, cô tin tưởng anh đến vậy sao?

Thành Húc tròn xoe mắt nhìn bố, chần chừ giây lát, cậu bé vẫn mở cửa xe, cố gắng lôi một chiếc túi rất to xuống. Chiếc túi có vẻ nặng nhưng Thành Húc vô cùng háo hức. Lộ Chi Phán vội tiến lại giúp con trai.

Giang Thiệu Minh nhìn vợ và con trai bằng ánh mắt tràn ngập yêu thương.

Ba người ngồi quây quần bên nhau trên bãi cỏ xanh mướt được nhuộm nắng thu muộn. Giang Thiệu Minh sau khi đắn đo hồi lâu, quyết định vẽ cánh diều thành hình một con rùa. Lộ Chi Phán ngạc nhiên: “Chẳng phải người ta hay vẽ bươm bướm hay chuồn chuồn gì đó sao?”.

“Những cái đó quá phổ biến rồi, ra đường đâu đâu cũng thấy!” Giang Thiệu Minh nói.

“Mẹ, chỉ con gái mới hay chơi cái đó thôi!” Thành Húc cũng lém lỉnh đáp.

Hai thắng một, cuối cùng, cả nhà quyết định làm một chiếc diều hình con rùa.

Giang Thiệu Minh làm xong cánh diều, liền để cho Thành Húc trang trí. Trong lúc cậu bé đang vẽ những nét nguệch ngoạc, anh và Lộ Chi Phán vừa đọc sổ tay hướng dẫn vừa làm khung tre.

Mỗi người một việc, dần dà, chiếc diều đã được hoàn thiện. Hai người lớn và một đứa trẻ con, bận rộn suốt mấy tiếng đồng hồ mới làm xong. Thành Húc cầm con diều, nhìn trái nhìn phải, thích đến nỗi không nỡ buông. Tay Lộ Chi Phán và Giang Thiệu Minh đều nhem nhuốc màu. Lộ Chi Phán đưa Thành Húc đi rửa tay, sau đó chuẩn bị ăn cơm. Chiếc diều được nằm tắm nắng ngoài trời.

Ôn Khả Vân hôm nay đích thân vào bếp nấu ăn. Cả buổi sáng, nhìn con cháu quây quần vui vẻ bên nhau, trong lòng bà vô cùng mãn nguyện.

Ăn trưa xong, ba người kiểm tra lại diều rồi xuất phát. Thời tiết đẹp nên rất nhiều người cũng đưa gia đình tới đây thư giãn, cắm trại picnic. Thành Húc thấy đông vui tấp nập như vậy, cũng hào hứng không kém, đặc biệt là khi trông thấy có vài bạn nhỏ khác cầm diều nên càng vui hơn. Chiếc diều của cậu có hình thù đặc biệt nhất, đẹp không thua kém diều của ai.

f.o.r.u.m.l.q.d.o.n

Dù là cuối thu, nhưng khí trời chẳng hề âm u, buồn bã, mà ngược lại, không khí tràn đầy sức sống như mùa xuân.

Lộ Chi Phán nắm tay con trai đi tìm một bãi cỏ vắng. Ánh mắt non nớt của cậu bé toát lên vẻ chờ mong. Trước khi đi, Lộ Chi Phán cũng đã tìm hiểu kĩ cách thả diều. Cô cầm cánh diều, kéo dây ra một đoạn vừa đủ rồi đưa cuộn dây cho Thành Húc, bảo thằng bé chạy về phía trước.

Giang Thiệu Minh đứng một bên, hai tay khoanh trước ngực, tươi cười nhìn hai mẹ con.

Giữa đám đông đang nằm trên cỏ tắm nắng, có một vài đứa trẻ cũng chơi thả diều. Nhóc Thành Húc không khỏi sốt sắng: “Mẹ, rốt cuộc mẹ có làm cho diều bay lên được không?”.

Thấy sự nghi hoặc hiện lên trong mắt con trai, Lộ Chi Phán cảm thấy bị tổn thương. Nếu không thành công, dường như cô sẽ đánh mất sự tín nhiệm của thằng bé.

“Gọi bố con lại đây, chắc chắn bố biết.”

Lộ Chi Phán vừa dứt lời, Thành Húc liền chạy về phía Giang Thiệu Minh. Trong lòng thằng bé, bố là một người tài giỏi, việc gì cũng có thể làm. Lộ Chi Phán kiếm một chỗ ngồi nghỉ, để hai bố con chơi với nhau. Không biết Thành Húc nói gì mà Giang Thiệu Minh nghe rất chăm chú, thi thoảng gật gật đầu.

Lát sau, chiếc diều bay lên, Thành Húc phấn khích vừa chạy vừa nhìn theo. Khi diều đạt tới vị trí cao nhất, cậu bé nói lớn: “Mẹ, mẹ nhìn xem, diều bay cao chưa kìa!”.

“Tiểu Húc giỏi quá!” Lộ Chi Phán tươi cười khen con trai.

Giang Thiệu Minh liếc nhìn cô. Lộ Chi Phán đứng dậy, đi về phía anh nhưng ánh mắt vẫn nhìn Thành Húc, “Cả bố con cũng rất giỏi”.

Thành Húc cầm dây diều chạy tung tăng trên bãi cỏ, Giang Thiệu Minh và Lộ Chi Phán đứng đằng sau, nét mặt ngập tràn hạnh phúc.

“Thằng bé cứ mãi vui vẻ như vậy thì thật tốt!” Lộ Chi Phán bỗng lên tiếng. Ai rồi cũng sẽ trưởng thành, mà người lớn thì không tránh khỏi những ưu phiền lo toan.

Giang Thiệu Minh không tiếp lời. Có lẽ khi anh còn nhỏ, bố mẹ cũng lo nghĩ cho tương lai của anh như vậy. Số mệnh là một thứ rất kì diệu, không chỉ đơn giản là sự diễn tiến của cuộc sống, mà còn là cảm tính nặng nề.

Thành Húc chơi được một lát thì chạy về hỏi ý kiến bố mẹ có thể mang diều ra chơi cùng các bạn khác được không. Lộ Chi Phán vui vẻ đồng ý, thế là cu cậu lại lon ton chạy tới chỗ đám trẻ bên kia.

Giang Thiệu Minh và Lộ Chi Phán ngồi xuống bãi cỏ, vừa trò chuyện vừa trông Thành Húc. Ánh nắng bao phủ khiến cô cảm thấy ấm áp, cả trái tim cũng ấm áp không gì sánh bằng. Cô nghiêng đầu nhìn anh, tóc xõa trên vai, “Không biết sau này lớn lên, con chúng ta sẽ như thế nào nhỉ?”.

“Anh không biết, nhưng chắc chắn là lúc ấy chúng ta đã già lắm rồi!” Giang Thiệu Minh luồn tay vào mái tóc của cô, cảm giác êm ái khó tả giữa những ngón tay rất dễ gây nghiện.

“Đúng thế, có lẽ tóc bạc hết rồi.”

Anh gật đầu, “Móm nữa!”.

“Biến thành ông lão, bà lão?”

Cô vừa dứt lời, liền trông thấy ở cách đó không xa, có một cụ ông và một cụ bà đang dìu nhau đi bộ. Hình ảnh chân thực trước mắt dường như khiến họ cảm nhận sâu sắc tình cảm của đối phương, không cần nói gì cả, họ vẫn hiểu nhau. Sau này, khi đã già đi, họ sẽ giống như đôi vợ chồng kia. Dù tóc đã bạc, răng đã rụng, thậm chí đi lại khó khăn, họ vẫn ở bên nhau, nương tựa vào nhau mà bước về phía trước, chiêm ngưỡng cảnh sắc tươi đẹp của cuộc đời.

Giang Thiệu Minh bất chợt hôn lên trán cô rồi ôm cô vào lòng, không nói gì hết.

Đằng xa, Thành Húc đang chơi cùng bạn thì chiếc diều rơi xuống đất. Cậu định chạy về nhờ bố thả lại một lần nữa, nhưng khi trông thấy bố mẹ ngồi bên nhau, đắn đo một lát, cậu bé quyết định cùng các bạn nghĩ cách.

d-d-l-e-q-u-y-d-o-n

Giang Thiệu Minh dành nhiều thời gian ở bên con trai, không chỉ dạy thằng bé Luận ngữ, Đạo đức kinh, mà còn kể chuyện về những nhân vật truyền kì. Thỉnh thoảng, anh đặt câu hỏi cho Thành Húc trả lời, cũng có những lúc cậu bé chủ động nêu lên thắc mắc. Đương nhiên, vì Thành Húc còn nhỏ nên những câu hỏi mà Giang Thiệu Minh đưa ra đều rất đơn giản. Lộ Chi Phán thấy hai cha con say sưa thảo luận, có chút buồn cười. Cô cảm thấy Thành Húc được dạy những điều này thì không cần đến nhà trẻ nữa. Nhưng Giang Thiệu Minh có suy nghĩ khác cô. Anh dạy con những thứ kia không phải vì mong con đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, anh hy vọng con trai có thêm nhiều kiến thức bổ ích, song vẫn được trải nghiệm một tuổi thơ bình thường như bao người.

Dần dần, Lộ Chi Phán cũng không còn ý kiến gì về cách dạy con của Giang Thiệu Minh. Thành Húc càng ngày càng thích được nghe bố kể chuyện, nhiều hôm đi học về, câu đầu tiên thằng bé hỏi chính là: “Bố đã về chưa ạ?”.

Hôm nay, cũng không ngoại lệ, vừa xuống xe cùng Ôn Khả Vân, Thành Húc đã hỏi ngay: “Mẹ ơi, bố về chưa ạ?”.

Lộ Chi Phán nhéo má con trai, “Vừa về đã hỏi bố, sao không hỏi mẹ?”.

Thành Húc mở to mắt, không hiểu ý câu nói của mẹ, “Chẳng phải mẹ đang ở đây sao ạ?”.

Lộ Chi Phán đành im lặng. Ôn Khả Vân lắc đầu cười.

Có chút thất vọng vì Giang Thiệu Minh chưa về nhưng Thành Húc vẫn ngoan ngoãn làm bài tập về nhà, sau đó còn tự giác luyện viết. Bố nói, nét chữ nết người, vì vậy, cậu phải viết thật đẹp.

Hôm nay, Giang Thiệu Minh đi công tác ngoại tỉnh. Một dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu, chỉ riêng việc mua bất động sản đã mất khá nhiều thời gian và công sức. Đây vốn là dự án được ông Giang dành nhiều tâm huyết, trải qua rất nhiều lần thương thảo mới nhận được nhưng trong quá trình thực hiện đã vấp phải không ít khó khăn. Sau khi tiếp quản công ty, Giang Thiệu Minh đã lên kế hoạch tái khởi động dự án, không chỉ vì vốn đầu tư lớn mà còn bởi tiềm năng của nó. Đây sẽ là một khu vui chơi giải trí lớn nhất thành phố, dành cho cả trẻ em và những người trưởng thành, không phân biệt nghề nghiệp hay tầng lớp.

Mảnh đất này vẫn chưa được khai thác, đường vào đầy rẫy ổ gà. Giang Thiệu Minh và đoàn khảo sát đội mũ bảo hiểm vào thăm công trường. Anh nói chuyện với kiến trúc sư rất lâu về việc lựa chọn nguyên vật liệu và bảo đảm an toàn lao động. Gần hết ngày, anh mới lên xe trở về thành phố.

Đường đất khá lầy lội và nhiều vũng nước đọng, xe của Giang Thiệu Minh chạy qua vô tình làm bắn nước lên người một cô gái đi bộ. Cô gái cau mày nhìn theo. Xe chạy khá nhanh nhưng cô vẫn trông rõ gương mặt người ngồi trong xe. Thoáng chốc, cô gái đứng ngây tại chỗ.

“Sao thế?” Người bạn đi cùng kéo tay cô. “Cậu có sao không? Này, chiếc xe kia có vẻ rất đắt tiền, tớ nghĩ cả đời tớ cũng không mua nổi cái lốp xe!”

“Sao cậu biết xe đó đắt?” Cô gái bâng quơ hỏi.

“Ban đầu tớ cũng không biết đâu. Lần trước người đó đến đây, tớ đã được Phương “phổ cập kiến thức”. Phương nói người đàn ông đó giàu lắm, anh ta mua cả mảnh đất này đấy, nghe nói là sẽ xây dựng khu vui chơi giải trí ở đây. Nhà dân quanh khu này đều bị mua lại hết, khiến chúng ta phải đi nơi khác tìm phòng trọ. Mà hình như Phương rất thích anh ta, tìm hiểu tất cả tin tức về anh ta, mấy năm trước anh ta bị tai nạn giao thông, sau đó chỉ mất có một năm đã tiếp quản công ty…”

Đang nói, cô gái chợt dừng lại, vì bàn tay bị cô bạn của mình siết chặt, “Tống Ngữ Vi, cậu sao thế?”.

“Anh ta tên là gì?”

“Giang… Giang gì ấy, cậu về hỏi Phương là biết. Nhưng sao cậu quan tâm thế? Người ta có vợ rồi nhé!”

d_d_a_n_l_e_q_u_y_d_o_n

Giang Thiệu Minh về tới nhà, quần áo lấm lem bụi bẩn khiến Lộ Chi Phán không khỏi buồn cười. Anh thường ngày sạch sẽ, tươm tất, cô thực sự không quen bộ dạng lúc này của anh.

“Em không biết đồng cảm gì cả!” Giang Thiệu Minh định nhéo mũi cô, nhưng nghĩ đến chân tay đầy bụi bẩn lại hạ tay xuống, sau đó đi vào phòng tắm.

Lúc này, Lộ Chi Phán mới nhớ ra mình đã quên không hỏi anh ở đâu về.

Giang Thiệu Minh vừa đi ra liền bị ông Giang gọi vào thư phòng. Ôn Khả Vân vô cùng bất mãn với hành động này của chồng, con trai vất vả ở ngoài cả ngày mới về, có chuyện gì chẳng lẽ không thể đợi nghỉ ngơi xong rồi nói sao? Nhóc Thành Húc thì ủ rũ vì bố chưa kịp nói với mình câu nào đã bị ông nội lôi đi mất.

Giang Trọng Đạt hỏi han rất kĩ tiến độ của dự án. Đây là dự án có vốn đầu tư lớn, phương án của Giang Thiệu Minh đưa ra lại quá mạo hiểm. Hai người thảo luận rất lâu mới ra khỏi phòng. Ôn Khả Vân nhìn chồng với anh mắt thù địch, ông Giang biết không thể giải thích nên giữ im lặng từ đầu chí cuối. Lộ Chi Phán cũng lẳng lặng ăn cơm, không dám “rước họa vào thân”.

Ăn tối xong, Thành Húc ngồi chơi với ông nội. Ôn Khả Vân quét dọn phòng khách, còn cố tình xoay máy hút bụi xung quanh chồng.

Lộ Chi Phán lên thư phòng tìm Giang Thiệu Minh. Dáng vẻ mải mê suy nghĩ của anh thực sự rất cuốn hút, vừa trầm mặc, vừa nghiêm túc, khiến người ta không dám đến làm phiền.

“Có chuyện gì à?” Tuy không quay đầu lại, nhưng anh biết người đến là Lộ Chi Phán. Nếu là mẹ anh hay Thành Húc vào thì chắc chắn đã lên tiếng, còn bố anh sẽ đi thẳng vào trong mà không chần chừ ở cửa như vậy.

“Em đến chuyển lời giúp Tiểu Húc thôi, anh đừng quên kể chuyện cho con đấy.”

Bấy giờ, Giang Thiệu Minh mới quay lại nhìn cô, “Ừ, anh biết rồi”.

Lộ Chi Phán ngồi xuống ghế đối diện, một mực giữ im lặng để anh làm việc.

Giang Thiệu Minh không nói chuyện, tốc độ xử lí công việc rất nhanh. Xong việc, anh bảo cô về phòng trước, còn anh đi kể chuyện cho Thành Húc.

Hôm nay, Giang Thiệu Minh kể cho con trai nghe câu chuyện về một nhân vật lịch sử. Người này đã vì lí tưởng của bản thân mà nguyện từ bỏ cả tôn nghiêm. Sau khi dỗ Thành Húc đi ngủ, anh tắt đèn rồi trở về phòng.

Lộ Chi Phán đang nằm trên giường, cầm điện thoại chơi game. Giang Thiệu Minh ngồi xuống bên cạnh một lúc lâu, cô vẫn không hề rời mắt khỏi chiếc điện thoại để nhìn anh.

“Lộ Chi Phán.”

“Ừm?”

“Trò chơi đó quan trọng hơn anh à?”

Lộ Chi Phán bỏ điện thoại xuống, “Anh cũng biết dỗi cơ à? Em mới là người nên dỗi đấy! Tiểu Húc lúc nào cũng hỏi bố đâu, bao giờ bố về. Rõ ràng em ở bên nó nhiều hơn anh”.

Giang Thiệu Minh nằm xuống, “Em chơi tiếp đi”.

Đáng ghét! Cô cầm lấy tay anh, vùng vằng, “Anh là đồ đáng ghét!”.

Giang Thiệu Minh bật cười, “Đáng ghét chỗ nào?”.

“Dám tranh sủng với em!”

Cái gì mà tranh sủng chứ? Giang Thiệu Minh nắm tay cô, “Anh rất cảm ơn em suốt mấy năm qua đã chăm sóc tốt cho Tiểu Húc. Nhưng anh cũng rất tiếc vì bản thân không thể ở bên cạnh khi con khôn lớn. Bây giờ anh chỉ mong có thể dành nhiều thời gian cho con…”.

“Đừng nói nữa!” Cô lắc đầu. Anh đâu muốn như vậy, sao lại nhận lỗi về mình chứ?

Anh vuốt nhẹ má cô, “Vì thế em đừng ghen nữa, được không?”.

“Ai thèm ghen chứ! Anh dỗ dành em như thể em là trẻ con ấy!”

“Anh đâu có dịu dàng với Tiểu Húc như thế!”

“Anh cũng biết là anh rất nghiêm túc với con hả?”

“Cách dạy dỗ con trai và con gái khác nhau”, anh ôm cô vào lòng. “Sau này chúng ta có thêm con gái, anh nhất định sẽ dịu dàng với con, lúc đấy em đừng có ghen nhé!”

“Trông em giống người nhỏ nhen lắm hả?”

“Không. Anh chỉ nhắc trước thôi mà.”

“Đáng ghét!”

Full | Lùi trang 2 | Tiếp trang 4
Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ