Old school Easter eggs.
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - 1 cm ánh dương - Trang 8

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Chương 18: Hai cực của sinh mạng

Năm 2002 xảy ra những thiên tai không thể nào tránh khỏi, năm 2003 đầy những thảm họa chiến tranh, cô cứ ngỡ chỉ cần những chuyện này qua đi là sẽ ổn, nào ngờ năm 2004 mới là năm khiến cô không muốn nhớ đến nhất.

Năm ấy, cô cứ luôn nghĩ đến bộ phim nước ngoài mà cô lén lút xem chỉ vì Quý Thành Dương đã xem đi xem lại hai lần.

Cô nhớ mãi đoạn đối thoại giữa Mathilda và Léon trong cảnh mở đầu phim.

Mathilda hỏi Léon rằng: “Cuộc đời này khốn khổ, hay là chỉ cần lớn lên là sẽ ổn?”

Léon rất bình thản đáp: “Vẫn luôn là như thế.”

Khi Kỷ Ức nhận được điện thoại từ một người bạn học trong lớp Thực nghiệm để sắp xếp họp lớp trong kì nghỉ đông, thì tâm trạng suy sụp vì email quá ngắn ngủi của Quý Thành Dương lập tức rơi xuống vực thẳm. Cô không dám tin những gì mình vừa nghe trong điện thoại: Lớp trưởng Từ Thanh bị phát hiện mắc phải ung thư phổi giai đoạn cuối, cậu bạn học gọi báo cho cô thời gian để mọi người cùng đi thăm, nhân tiện hỏi: “Cậu có liên lạc được với Quý Noãn Noãn không?” Kỷ Ức nói, Quý Noãn Noãn đang ở Anh, không thể về được, cậu bạn khẽ thở dài, sau đó cúp máy.

Đây là lần đầu tiên cô phải đối mặt với chuyện bỗng nhiên một người bạn của mình có tin dữ.

Kỷ Ức suy nghĩ rất lâu mà không biết phải nói với Quý Noãn Noãn như thế nào, dù sao cũng là mối tình đầu, tuy không còn yêu nữa, nhưng vẫn là bạn tốt. Người đã giữ gìn khoảng thời thanh xuân niên thiếu tuyệt đẹp nhất giờ đã đi đến giai đoạn cuối của cuộc đời, cô sợ Quý Noãn Noãn sẽ không thể chịu nổi, nên tạm thời chưa nói.

Ngày hẹn được thay đổi rất nhiều lần, cuối cùng lại tình cờ sắp xếp vào Mười bốn tháng Hai, ngày Lễ tình nhân. Ngày hôm ấy đâu đâu cũng ngập tràn không khí Valentine, nhưng hai mươi mấy người bạn học lúc gặp nhau đều rất lặng lẽ, có bạn thấy tinh thần mọi người đều rất sa sút, chán nản liền mua một gói kẹo để chia nhau ăn. Kỷ Ức được ném cho một viên kẹo sô cô la hình trái tim. Bạn tổ chức bỏ ra một trăm tệ, đặt xuống bàn, mọi người cũng lần lượt tự giác rút tiền ra thành một xập, sau đó họ chuyển hai lần xe buýt để đến nhà của lớp trưởng.

Đây là lần đầu tiên cô đến nhà lớp trưởng, ngày xưa khi cậu ấy và Noãn Noãn yêu nhau, Noãn Noãn cũng chưa từng đến nhà cậu. Mọi người đều biết rằng đó là một thôn trong khu ngoại thành của Bắc Kinh, nhưng đến nơi mới thấy, quả thật đó là thôn.

Mùa đông, bốn bề đều hoang vu hiu quạnh trong màu nâu u ám.

Chị gái của lớp trưởng khi đón mọi người vào nhà vẫn nỗ lực mỉm cười, vì là Tết, nên trong nhà vẫn còn hạt hướng dương và hạt dưa đỏ, chị mang hết ra đặt xuống bàn. Kỷ Ức không dám đi trước, cô đợi mọi người vào nhà gần hết rồi mới chầm chậm bước vào.

Nhà ở nông thôn đều rất rộng, hai mươi mấy người vừa ngồi vừa đứng cũng đủ để thể hiện sự rộng rãi của căn nhà.

Trong giây phút cô bước vào nhà, lớp trưởng đang đứng dậy, cậu bạn nở nụ cười vẫn rạng rỡ tươi sáng: “Đúng thật là, sao mọi người lại đến đây cả thế, cậu dạo này thế nào? Năm nay thi được chứ hả?” Lớp trưởng ngay từ hồi cấp ba đã là một người có vẻ rất chín chắn đứng đắn, sau khi đi học ở trường quân đội, cậu nói chuyện càng thêm mạnh mẽ hào sảng, các cậu bạn nam đề trò chuyện với cậu.

Nói chuyện gì ư? Trời Nam biển Bắc, đặc biệt là những người đi học ở tỉnh ngoài đều nói không ngừng nghỉ, chỉ toàn chọn những chuyện thú vị để kể.

Lớp trưởng mỉm cười lắng nghe, ngoài sắc mặt có vẻ không tốt ra thì chẳng hề giống với một người bị ung thư giai đoạn cuối.

Đến cuối cùng có rất nhiều cô bạn không kiềm chế được nước mắt, nên phải vén rèm đi ra ngoài sân, không đành lòng, thật sự không dành lòng.

Rất nhiều hồi ức ồ ạt quay về.

Cậu bạn tổ chức cho mọi người đến thăm liền rút số tiền đã quyên góp ra, định đưa cho lớp trưởng, nhưng lớp trưởng đứng bật dậy từ chối: “Chỗ tiền này tớ không thể nhận được, lần này bị bệnh tớ không tốn tiền, toàn bộ đều do trường quân đội chi trả, nên thật sự không cần đến tiền của các cậu đâu.” Lớp trưởng từ chối, chị gái cậu cũng giúp cậu từ chối, cuối cùng cậu bạn kia cuống liền nhét tiền vào trong tay lớp trưởng: “Đưa cho cậu thì cậu cứ cầm đi.”

Mắt Kỷ Ức cay cay, cô lặng lẽ nghiêng người quay đi.

Mãi một lúc sau mới dồn được nước mắt ngược vào trong. Mọi người đều đang từ biệt, người thì bắt tay, người thì nói tạm biệt. Cô đợi mọi người ra gần hết mới bước tới, tay cô nhét trong túi áo, có hơi căng thẳng.

Là sự căng thẳng như đang nói lời từ biệt cuối cùng.

Trong tay cô chính là viên kẹo sô cô la mà các bạn đưa cho trước khi đến đây, cô không hiểu tại sao lại lôi nó ra, đặt vào tay Từ Thanh: “Hôm nay là Lễ tình nhân đấy!” Cô ngước lên, trong mắt ngập nước mắt, tầm nhìn cũng mơ hồ không rõ ràng, “Vừa hay có kẹo sô cô la, nếu không có ai tặng cậu thì để tớ bù cho cậu!”

Lớp trưởng cúi đầu, nhìn viên kẹo sô cô la, cũng mỉm cười: “Cảm ơn nhé, Tây Tây.”

Lúm đồng tiền trên má Từ Thanh không rõ như trước nữa vì gầy ốm, nhưng vẫn có thể loáng thoáng trông thấy.

Kỷ Ức cảm thấy giọng nói của cô đã hơi run lên nên liền bước tới, ôm lấy cậu: “Nghỉ ngơi dưỡng bệnh đi nhé, lần sau tớ sẽ lại đến thăm cậu!”

Cô cảm thấy cậu bạn cũng ôm lấy cô, “Được!”

Chớp mắt, nước mắt liền rơi xuống.

Cậu là người nghiêm túc vươn lên nhất thời học sinh, Kỷ Ức vẫn còn nhớ, ấn tượng đối với cậu hồi năm lớp mười khi đi tập quân sự là tư thế rất nghiêm chỉnh, lúc yêu Noãn Noãn thì trong sáng chung tình vô cùng, buổi sáng sau nụ hôn đầu, cậu còn mua quà tặng cho Noãn Noãn làm kỷ niệm. Cô còn nhớ, Noãn Noãn không chỉ là mối tình đầu, mà còn là bạn gái duy nhất của cậu…

Cô vẫn nhớ, lần họp lớp trước, lớp trưởng còn khuyên mọi người đùng hút thuốc.

Ấy vậy mà cậu lại là người mắc phải bệnh ung thư phổi, bỗng nhiên đã đến giai đoạn cuối?

Kỷ Ức vội vã cúi đầu xuống, nỗ lực ngăn nước mắt, vờ như đang cười để nói rằng: “Tớ về đây!”

Dứt lời cô cứ thế quay người vội vã đi khỏi mà không dám ngẩng lên.

Hôm ấy sau khi về ký túc xá, Kỷ Ức khóc rất lâu, cô vẫn luôn nghĩ rằng người tốt sẽ có kết cục tốt đẹp, thế nhưng chính người lương thiện nhất, thích giúp đỡ người khác nhất, tin tưởng cuộc sống tươi đẹp nhất bên cạnh cô lại có một kết cục như thế này. Cô khóc đến mức mắt sưng vù, nằm gục xuống bàn, viết một email rất dài cho Quý Thành Dương, nêu lên câu hỏi của mình:

Hôm nay em đi thăm một người bạn học cũ, cậu ấy là người con trai nghiêm túc, đứng đắn nhất mà em từng gặp ngoài anh. Năm ngoái buổi họp lớp của bọn em cũng do cậu ấy tổ chức. Hôm đó, cậu ấy còn khuyên rất nhiều người đừng hút thuốc, hại cho sức khỏe. Thế nhưng sau đó không lâu cậu ấy lại bị phát hiện ra đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Một người không hút thuốc, sinh hoạt lại khỏe mạnh điều độ như thế vì sao lại mắc phải bệnh ung thư phổi cơ chứ?

Ngày xưa thành tích của cậu ấy rất tốt, cậu ấy muốn tiết kiệm tiền cho gia đình nên vào học trường quân đội, em vẫn nhớ lúc ký lưu bút cho cậu ấy còn chúc cậu ấy sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội về Đại học Bắc Kinh học thạc sĩ và phát triển thăng tiến sau này. Em cũng chẳng biết mình rốt cuộc đang muốn nói gì, em chỉ cảm thấy rất buồn, tại sao một người tốt như thế đã phải đi đến những bước cuối cùng của cuộc đời? Tại sao ông trời không thể công bằng hơn một chút, để những người xấu thì đoản mệnh, còn những người tốt đều sống lâu?

Anh biết không, lúc em đến thăm cậu ấy, cậu ấy vẫn rất lạc quan, cứ như thể sắp khỏi bệnh đến nơi…

Bây giờ anh đang ở đâu? Tại sao anh báo bình an với tất cả mọi người, nhưng lại không trả lời em?

Có phải anh đã không còn yêu em nữa không? Hay là anh thấy em có điểm nào chưa tốt? Em gửi nhiều mail cho anh quá khiến anh thấy phiền phức ư? Cho dù có chuyện gì xảy ra thì cũng xin anh hãy trả lời em.

Yêu anh,

Tây Tây.

Cô nhìn hòm thư trống không chỉ có một loạt những email trả lời tự động mà chợt cảm thấy, Quý Thành Dương cũng cách cô thật xa xôi.

Xa đến mức chẳng còn liên lạc nữa.

Tận sâu trong đáy lòng có một nỗi sợ hãi ẩn giấu, đến mức nảy sinh ra những suy đoán đáng sợ rằng anh đã thật sự gặp chuyện bất trắc, thậm chí sau khi gọi cho Noãn Noãn cô vẫn không an tâm, lần đầu tiên cô chủ động làm phiền bạn bè của anh. Tất cả bạn bè của Quý Thành Dương, ngoài cô phát thanh viên kia, đều không biết về mỗi quan hệ giữa họ, thế nên khi Kỷ Ức liên lạc với Vương Hạo Nhiên cũng tỏ ra không mấy bận tâm. Đầu tiên cô trò chuyện lung tung với Vương Hạo Nhiên, cuối cùng mới hỏi rằng: Dạo này chú út Quý đang bận chuyện gì thế?

Vương Hạo Nhiên trả lời rằng: Quý Thành Dương? Đang ở Iraq, mấy ngày trước còn gửi email cho anh, bảo rằng cậu ta không định về nước nữa, nhờ anh giúp chăm sóc cho em và cháu gái cậu ta. Đợi bao giờ anh về anh em mình đi ăn, anh sẽ kể cụ thể cho em nghe.

Cô đọc đi đọc lại tin nhắn của Vương Hạo Nhiên ba lần, chắc chắn rằng mình không nhìn nhầm.

Anh định không về nước nữa ư?

Tại sao bỗng nhiên anh lại có suy nghĩ như thế này? Tại sao anh chưa bao giờ nói cho cô hay? Thế sau này thì sao? Sau này phải làm sao?

Trong thoáng chốc, Kỷ Ức cảm thấy trời như sắp sụp xuống, lần đầu tiên cô có cảm giác này là lúc ở bệnh viện, nhìn thấy đôi mắt Quý Thành Dương bị quấn băng trắng. Cảm giác ấy cực kì đáng sợ, cứ như cô bỗng chốc bị đợt sóng dữ dội xô tới dìm xuống tận biển sâu, hoàn toàn ngộp thở,không thể cử động, cơ thể cũng mất đi trọng lượng.

Cô không dám tin, gặng hỏi: Chú ấy nói không về nước nữa ư?

Vương Hạo Nhiên: Cậu ta nói vậy đấy.

Kỷ Ức không hỏi gì thêm, cô không tin.

Tuy lúc viết thư cho Quý Thành Dương cô cũng sẽ gặng hỏi rằng, có phải anh cảm thấy cô gửi email cho anh quá tình cảm, quá nhiều tâm tư thiếu nữ khiến anh cảm thấy phiền phức không. Nhưng cô không tin rằng Quý Thành Dương lại là một người không có trách nhiệm. Anh là lý tưởng từ nhỏ đến lớn của cô, là mục tiêu cô luôn nỗ lực phấn đấu, là người mà cô muốn trở thành.

Học kì hai năm thứ hai, cuộc sống của cô ngày càng trở nên đơn giản, chỉ có học và gửi thư cho Quý Thành Dương, sau đó liên tục gọi điện cho Noãn Noãn để xác nhận việc Quý Thành Dương vẫn bình an. Càng ngày cô càng khủng hoảng, nảy sinh những suy đoán rất đáng sợ rằng, liệu có phải Quý Thành Dương đã xảy ra chuyện gì hay không, những email báo bình an kia cũng chỉ là một thiết lập trả lời tự động để vỗ về mọi người mà thôi.

Noãn Noãn nghe thấy cô nói thế liền cười: “Tớ đã bảo rồi, trước khi yêu cậu, chú út của tớ vốn đã như thế, nửa năm, thậm chí cả năm cũng chẳng có tin tức gì. Nếu có thì cũng chỉ là một email ngắn gọn gửi cho bố tớ mà thôi, đúng bốn chữ: ‘Bình an, đừng lo.’ Nhà tớ đã quen với chuyện này rồi… Hơn nửa cậu cũng chẳng phải đã nghe cái anh Vương Hạo Nhiên ấy nói là không có vấn đề gì rồi sao? Tây Tây, đừng hoảng, không sao đâu, biết đâu ngày mai chú ấy lại xuất hiện trước mặt cậu, quỳ xuống cầu hôn thì sao?”

Kỷ Ức nhìn đơn đăng ký trao đổi sinh viên và tinh thần rất bất định.

“Nhưng hình như ngày mai không được, cậu vẫn chưa đến tuổi kết hôn theo pháp luật!” Noãn Noãn lại cười.

Khi cô thu dọn hết mọi hành lý chuẩn bị đến Hồng Kông theo chương trình trao đổi sinh viên một năm đã là giữa mùa hạ. Quý Thành Dương rời khỏi Trung Quốc đã được mười bốn, mười lăm tháng. Cô về nhà chào mọi người vừa hay gặp đúng lúc sinh nhật của cô bé em họ. Khi thím ba đưa cho cô một miếng bánh sinh nhật liền hỏi xem cô có muốn ngủ lại nhà một đêm không, bé em họ líu lo hỏi thím ba: “Chị này sẽ ở lại nhà chúng ta ạ?” Thím ba thoáng bối rối, cúi đầu nói: “Đây là chị của con đấy, đây cũng là nhà của chị ấy.”

Bé em họ không mấy khi gặp cô, nhưng lại thường xuyên gặp những anh chị em họ khác: “Chị Văn Văn mới là chị của con.”

Kỷ Ức cũng bối rối nên vội vã ăn hết miếng bánh.

Khi cô đẩy cửa vào phòng làm việc để chào ông nội, ông nội cũng chỉ ậm ừ đáp chứ không hề nhìn cô.

Cô rời khỏi nhà, trái tim đau đớn bức bối, cô nhớ đến rất nhiều chuyện mà bản thân không muốn nhớ tới. Ngày xưa khi đăng ký nguyện vọng đại học cô cũng chỉ ghi đúng một trường một chuyên ngành, đến cô giáo cũng phải giật mình, hỏi Kỷ Ức đã bàn bạc với người nhà chưa, nhưng cô chỉ ậm ừ cho qua, từ đầu đến cuối chẳng ai hỏi gì về việc cô đăng ký nguyện vọng đại học cả.

Đến lúc cô nhận được thông báo nhập học, người nhà mới biết cô đăng ký vào đâu.

Cô bước ra khỏi hành lang, nhìn ánh nắng chói chang giữa mùa hạ thiêu đốt con đường xi măng màu xám trắng mà nhất thời không biết phải đi về đâu. Đằng sau lưng có người nhảy xuống bậc cầu thang, tóm lấy vai cô: “Tây Tây.”

Cô quay đầu lại, nhìn thấy Triệu Tiểu Dĩnh đã hai năm không gặp mà nhất thời không kịp định thần.

“Chẳng mấy khi tớ từ Nam Kinh về đây, sao lại tình cờ gặp được cậu thế này!” Triệu Tiểu Dĩnh đặc biệt vui vẻ: “Đến nhà tớ đi, mẹ tớ cả ngày hôm nay đều không có nhà, mai mới về cơ, tớ sẽ làm món ngon cho cậu ăn!”

Cô cũng chẳng còn chỗ để đi, nên theo Triệu Tiểu Dĩnh về nhà.

Vẫn là dáng vẻ trong ký ức hồi nhỏ của Kỷ Ức, những bức tranh vẽ tay và giải thưởng trên tường cùng những bức tranh thủ công vẫn được treo ở vị trí cũ, bởi vì đã treo quá lâu nên các góc cạnh đều đã ố vàng. Triệu Tiểu Dĩnh cầm bát bột, vừa ra sức nhào bột vừa cho thêm nước: “Mẹ tớ rất muốn ăn sủi cảo tớ làm, tớ chưa bao giờ ra sức thế này đâu, tớ nói cho cậu biết nhé, tay nghề nhào bột của tớ khá lắm đấy, tờ nhào thêm một chút nữa, cậu ăn sẽ thấy ngon hơn.”

Kỷ Ức bê ra một chiếc ghế con đến ngồi trước mặt Triệu Tiểu Dĩnh, nhìn bạn ra sức nhào cục bột ướt đẫm nước mà bỗng cảm thấy như được quay lại thời nhỏ, khi cô vẫn còn là một cô bé con rất ngoan ngoãn, rất đơn thuần. Cô lúc ấy yêu ông yêu bà yêu bố yêu mẹ, bên cạnh có Quý Noãn Noãn, có Triệu Tiểu Dĩnh, đằng sau khu nhà là trường tiểu học, cách trường tiểu học khoảng mười bước về phía bên trái là trường mầm non, còn trường cấp hai thì nằm ở phía còn lại của trường tiểu học.

Cô chẳng hề hay biết gì về thế giới bên ngoài bức tường đại viện.

Chỉ biết rằng có một cung thiếu nhi, bên cạnh cung thiếu nhi có cửa hàng Trịnh Uyên Khiết.

Tối hôm ấy, cô ăn một đĩa sủi cảo nhân thìa là đầy ăm ắp mà Triệu Tiểu Dĩnh tự làm tự khen, khi trở về trường lại nhận được điện thoại của Vương Hạo Nhiên. Vương Hạo Nhiên nói rằng anh sắp kết thúc đợt lưu diễn và về nước, hỏi Kỷ Ức muốn đi ăn ở đâu. Kể từ khi Quý Thành Dương giao việc chăm sóc Kỷ Ức lại cho anh, anh liền bắt đầu thực hiện trách nhiệm này, thường xuyên liên lạc với Kỷ Ức, hỏi han tình hình học hành và cuộc sống của cô… Kỷ Ức không mấy bận tâm những chuyện này, đáp rằng ăn ở đâu cũng được.

Kỷ Ức mở hòm thư, tiếp tục viết email cho Quý Thành Dương theo thói quen hằng ngày.

Lúc mới viết được một nửa thì cô bỗng nhận được một email mới.

Cô dừng phắt lại, nhìn hộp thư đến mà bỗng thấy muốn khóc, thế nhưng cô vẫn nỗ lực kìm nén, đây là chuyện đặc biệt vui mừng, Kỷ Ức không được khóc, đừng khóc, cuối cùng anh cũng viết thư cho mày rồi. Nhưng nhỡ đó chỉ là thư rác hoặc quảng cáo thì sao…

Cô thấp thỏm mở hộp thư đến.

Là email của anh.

Tây Tây,

Thời gian qua đã xảy ra rất nhiều chuyện, anh không biết phải bắt đầu từ đâu, mà cũng không cần phải nói rõ nữa.

Anh bắt đầu suy nghĩ lại về mối tình của chúng ta, tuy rất khó nói ra thành lời, nhưng anh nghĩ, chúng ta nên dành cho nhau một khoảng không gian và thời gian để bắt đầu thích ứng với cuộc sống không có nhau.

Anh chuẩn bị sống ở đây lâu dài, không về nước nữa, hy vọng em có thể tiếp tục sống cuộc sống của mình.

Quý Thành Dương.

Tuần thứ hai sau khi Kỷ Ức đến Hồng Kông, cô nhận được một email gửi nhóm.

Tựa đề email là: Từ biệt lớp trưởng vĩnh viễn của chúng ta.

Email này cô không mở ra, bức thưu chưa đọc mang nỗi nhớ đối với cậu con trai lạc quan vui tươi ấy được đóng kín và lưu giữ ở nơi sâu nhất trong hòm thư QQ, không xóa mà cũng không dám mở ra.

Mùa hè năm 2005.

Kỷ Ức kết thúc một năm trao đổi học sinh, trước khi về, cô cùng bạn bè trong lớp đi chơi ở Tsim Sha Tsui, cả đám mười mấy người đều mặc áo phông trắng với quần dài xanh, đeo ba lô. Vì các bạn đến từ nhiều nước khác nhau nên mọi người đều dùng tiếng Anh để trò chuyện giao lưu. Khi Kỷ Ức đến bến tàu, cô trông thấy xe bán kem nên mua một hộp.

Ánh nắng gay gắt, cô ngồi dưới bóng râm trên con đường bên bờ sông.

Cô xúc miếng kem màu da cam bỏ vào miệng, vẫn còn một năm nữa, một năm nữa là cô sẽ tốt nghiệp đại học.

Chuông điện thoại của cô réo vang, nhưng cô lười nghe.

Mãi cho tới khi người đi đến gọi sau lưng cô, thấy cô đang cúi đầu xúc từng thìa kem, tốc độ ăn có vẻ rất chậm, cô ngậm trong miệng để xua đi cơn nóng.

“Tây Tây.”

Cô giật bắn mình, quay đầu lại.

Vương Hạo Nhiên cầm điện thoại trong tay nghịch, nhìn cô đầy bất lực: “Anh đã nói rằng sẽ gọi cho em vào giờ này. Sao em không nghe máy?”

Kỷ Ức dĩ nhiên là quên béng chuyện “đã nói” này, nên cười cười đầy ngại ngần: “Nóng quá, em phơi nắng đến hồ đồ rồi!”

Vương Hạo Nhiên cũng đang ở Hồng Kông, biết cô sắp về Bắc Kinh nên hẹn thời gian, định dẫn cô đi chơi Hồng Kông.

Thực ra cũng chẳng có chỗ nào để chơi, Kỷ Ức nghĩ một hồi rồi nói, đi xem cá heo và gấu trúc nhé. Vương Hạo Nhiên cũng hoàn toàn nghe theo lời của Kỷ Ức, kể từ lần đầu tiên trông thấy cô bé ngồi ở ngoài ban công nhà khóc, anh liền cảm thấy cô bé này khiến người khác phải thương yêu. Anh bất giác nhớ mãi chuyện đó suốt bao năm qua, nhưng không dám tiếp cận cô bé, sợ khoảng cách tuổi tác sẽ làm cô bé này sợ hãi, cùng lắm anh cũng chỉ dám nói với Quý Thành Dương về sự hấp dẫn của Lolita.

Kỷ Ức nói qua với bạn bè rồi cùng Vương Hạo Nhiên gọi một chiếc taxi để đến công viên Hải Dương. Trong suốt một năm sống ở đây, cô chưa từng lặp lại chuyến hành trình này, chuyến hành trình cùng với Quý Thành Dương năm ấy. Khi họ đi cáp treo lên đến đỉnh núi thì đã gần mười hai giờ, vừa kịp thời gian biểu diễn của cá heo.

Kỷ Ức dựa vào kỷ niệm lần trước để dẫn Vương Hạo Nhiên chạy đến kịp giờ biểu diễn, chạy mãi chạy mãi cô liền quên mất người ở đằng sau. Khi cô vừa thở dốc vừa đứng ở nơi cao nhất trên khán đài , cũng là lúc cá heo nhảy ra khỏi mặt nước theo tiếng nhạc cao trào. Từ ghế khán giả dậy lên những tiếng hoan hô đầy vui vẻ.

Cô nhìn cá heo không chớp mắt, ánh mắt cô cố gắng tìm kiếm nơi cô đã ngồi cùng với Quý Thành Dương, đã qua rất lâu thế mà cô vẫn có thể nhận ra ngay.

Nơi ấy, dưới ánh nắng chói chang, vẫn còn trống.

Không có ai.

Thậm chí cô vẫn còn nhớ khi ấy Quý Thành Dương nắm tay cô, trước vô vàn cặp mắt, đi vào dưới ánh nắng chói chang đến mức không mở được mắt, và ngồi xuống vị trí nóng bỏng do bị ánh mặt trời gay gắt thiêu đốt…

Khóe mắt cô cay cay, cực kỳ muốn khóc…

Hay là… đã khóc rồi?

Cô vuốt vuốt mặt, lặng lẽ lau đi những giọt nước mắt.

Tình cảm trong đáy lòng sâu sắc đến thế mà lại chẳng có ai hay biết, tất cả mọi thứ chỉ có riêng mình cô ghi nhớ.

Bỗng một chiếc mũ chụp xuống đầu cô, một cây kem đã được bóc vỏ bọc đưa đến trước mặt. Vương Hạo Nhiên mua cho cô một chiếc mũ che nắng màu hồng rực in chữ OCEAN PARK kèm theo một cây kem để giải nhiệt, anh cười: “Chỗ này nắng gắt quá, nếu không đội mũ em sẽ bị say nắng mất.”

Giây phút này, trước mắt cô hiện lên một hình dáng rất quen thuộc.

Cô đón lấy cái kem và cúi xuống ăn.

“Anh nghĩ ra một chuyện!” Vương Hạo Nhiên vừa ngắm cá heo vừa chầm chậm nói, có vẻ như tâm trạng đang rất tốt, “Quý Thành Dương kết hôn rồi, nghe nói là hôn lễ trên chiến trường, lãng mạn thật đấy!”

Cô ngơ ngác ngẩng lên.

Nước mắt bỗng rơi xuống.

Ngực, cơ thể, thái dương, mắt, bỗng chốc nỗi đau lan khắp toàn thân, khiến cô không dám thở.

“Em sao thế?” Vương Hạo Nhiên vốn đang nhìn đồng hồ, thấy cô không đáp liền quay lại, thấy gương mặt cô ướt đẫm nước mắt, mắt cũng đỏ rực rất đáng sợ. Anh hoảng hốt nắm lấy vai cô gặng hỏi: “Tây Tây, em sao thế?”

Từ căn nhà mà Quý Thành Dương từng ở phía bên kia đại dương, có một email được gửi đi từ hòm thư của anh, email này được gửi đến một loạt địa chỉ email chỉ định từ trước, nội dung rất đơn giản nhưng lại rõ ràng:

Đã kết hôn, đừng lo.

Quý Thành Dương.

Đến ngày hôm nay, chủ nhân của hòm thư này đã mất tích trên chiến trường được tròn hai năm.

Đã từng có ba người sống trong căn nhà này, ngoài phóng viên tài chính kinh tế vẫn đang ở đây thì hai người phản chiến còn lại đều đã mất tích trên chiến trường Iraq. Hai người họ đều tới Iraq với tư cách là phóng viên được hẹn của một cơ quan truyền thông, nhưng sau nhiều lần bị từ chối phỏng vấn, họ quyết định từ bỏ thân phận chính thức của mình và dùng thân phận phóng viên tự do để thâm nhập vào trong lòng Iraq, vùng ven Baghdad.

Kể từ đó, không có bất cứ tin tức gì.

Người được ủy thác đã căn cứ vào những lời dặn dò trước khi đi của hai người họ để tiếp tục ở lại đây giải quyết những chuyện sau này.

Chiến tranh Iraq là cuộc chiến tranh không được thông qua cuộc họp Liên Hợp Quốc, đây thực sự là một cuộc chiến phi pháp về mặt ý nghĩa.

Từ khi nổ ra vào năm 2003 cho đến tháng Năm năm 2005, sau khi hai phóng viên mang quốc tịch Iraq đã bị bắt giữ và giết hại bởi phần tử vũ trang bất minh, thì số phóng viên tử vong tại đất nước này đã lên đến một trăm người. Đến tháng Tám năm 2005, con số phóng viên tử vong trong trận chiến này đã vượt quá tổng số phóng viên tử vong tại chiến tranh Việt Nam vào hai mươi năm trước.

Những người bạn thân yêu của tôi,

Tuy không ai ghi nhớ tên của các bạn.

Nhưng các bạn,

Là những vị vua không ngại chân chính.

Chương 19: Cuộc gặp lại thiệt thòi

A person who knows why to live can bear anyhow to live. -

Friedrich Nietzsche

Một người biết lý do mình sống, nhất định sẽ biết làm thế nào để sống.

* * *

Bốn năm sau.

“Đạo đức nghề nghiệp, và tín ngưỡng.” Anh nói.

“Đạo đức nghề nghiệp, và tín ngưỡng.” Người bên cạnh lặp lại như đang suy nghĩ điều gì.

Người vừa nói có một đôi mắt sáng trong sắc sảo, trên người anh mặc một bộ đồ thể thao màu đen, trên sống mũi là chiếc kính gọng kim loại màu đen: ”Một số nữ phóng viên cũng có gia đình và con cái, anh làm sao có thể dùng đôi mắt của thế gian để đánh giá họ được. Việc họ lao ra tiền tuyến bom đạn bị phê phán là bỏ chồng bỏ con, không có khái niệm gia đình ư? Phê phán họ không quan tâm đến đứa con ruột thịt của mình đang ngủ cách đó hàng nghìn dặm ư?”

Chủ nhân của phòng làm việc này, Thẩm Dự, nhìn người bạn cũ trước mặt mình.

Người đàn ông đó duỗi dài đôi chân, dựa vào lưng ghế.

“Ai ai cũng hy vọng có người dũng cảm cống hiến, nhưng lại đều mong rằng người cống hiến ấy không phải là người nhà hay người yêu của mình.”

Trong phòng họp còn có một người phụ nữ ngoại quốc có mái tóc màu trà và những nếp nhăn rõ rệt nơi đuôi mắt, tay phải của bà đã bị cắt từ khuỷu tay trở xuống và được lắp một chiếc móc kim loại để thay thế cho tay. Bà dùng chiếc móc đó giữ chặt lấy tệp văn kiện, còn tay trái thì lật giở các trang tài liệu: “Hai vị, xin đừng thần thánh hóa phóng viên chiến trường. Chúng tôi có lương cao, có kì nghỉ phép, việc chúng tôi làm cũng đều được lĩnh lương cả, và vẫn phải cho con đi học, mua nhà. Gần đây tôi đang đi xem nhà dưới sự điều khiển của bên trung gian, tiền thuê nhà thật sự rất đắt đỏ, tôi thấy, có lẽ tôi nên về Iraq định cư thì hơn.”

Bà nói tiếng Trung rất tốt, chỉ có điều một vài từ được dùng một cách rất 'khó đỡ“.

Ví dụ như “sự điều khiển của bên trung gian“.

Họ đều cười.

Người phụ nữ ngoại quốc cũng cười, bà thấy rất đau đầu vì giá nhà cao chót vót của Trung Quốc. Không thể nào hiểu nổi tại sao giá nhà ở đây lại cao đến vậy, chi phí để mua được căn hộ hai ba phòng ở đây đã đủ để bà mua được một căn nhà riêng có vườn hoa ở quê nhà.

Bà đang nói thì nhận được điện thoại của bên trung gian.

“Thành Dương.” Thẩm Dự quay sang dùng giọng điệu cẩn thận, bình thường nhất để hỏi cậu bạn học cùng cấp ba một vấn đề cần tìm hiểu cấp thiết: “Cậu rốt cuộc đã trải qua mấy năm ở Iraq như thế nào?”

“Tớ à?” Anh nhìn đối phương đầy bình thản, chẳng hề có mấy cảm xúc, “Không làm được chuyện gì hữu dụng cả, sau khi bị bắt vào tháng Tám năm 2003, một người anh em tốt của tớ đã chết. Điều duy nhất đáng chúc mừng là tớ đã sống sót trở về.”

Kì nghỉ đông năm 2007, Kỷ Ức có công việc đầu tiên.

Trong thời gian chuẩn bị luận văn tốt nghiệp thạc sĩ, mỗi tuần cô đều có ba ngày phải chen vào đoàn quân đi làm để đến công ty kịp giờ, quẹt thẻ, làm việc. Cô rất may mắn vì đã tìm được việc trước khi tốt nghiệp. Dù sao tình cảnh tìm việc của nghiên cứu sinh khoa ngoại ngữ càng ngày càng tệ, tòa soạn Tân Hoa và tòa soạn Ngoại Nghiên dường như ngày càng thích tuyển sinh viên đại học hơn.

Rất nhiều người chọn làm giáo viên tiếng Anh ở các trường cấp ba để được ở lại Bắc Kinh.

“Kỷ Ức, cậu là người Bắc Kinh thì sướng rồi, cũng chẳng sợ không tìm được việc. Bao giờ tốt nghiệp, cậu cứ ở nhà một thời gian rồi tìm dần cũng được!” Đây là câu mà cô nghe thấy nhiều nhất.

Khi đối diện với những sự ngưỡng mộ này, cô chỉ giữ thái độ im lặng.

Một năm rưỡi trước, sau khi tốt nghiệp đại học và trước khi trở thành nghiên cứu sinh tại một ngôi trường khác, cô đã cắt đứt hết mọi liên hệ với những người từng quen biết. Lúc còn nhỏ, cô chỉ biết rằng Bắc Kinh rất lớn, nhưng trong hơn một năm qua, cô đã có khái niệm cụ thể về sự ”rất lớn” này. Lớn đến mức... ta sẽ không thể nào gặp được người mình đã từng quen biết trong suốt hai mươi mốt năm qua.

Kỷ Ức đứng trước quầy thu tiền của quán đậu tương Vĩnh Hòa, ngước lên nhìn giá các món ăn.

“Ấy, chết thật, mình quên mang ví rồi!” Sắc mặt cô bé đứng bên cạnh bỗng thoắt thay đổi, cô bé ngại ngùng nhìn Kỷ Ức, “Phải làm sao bây giờ, thưa cô giáo Kỷ? Em đi vội quá nên để quên ví tiền trên bàn rồi...”

“Không sao đâu.” Kỷ Ức bị gọi là “cô giáo” cũng cảm thấy rất ngại ngùng, “Tôi có mang đây, để tôi mời.”

Cô bé này cũng vừa tốt nghiệp đại học liền vào làm ở công ty nhà nước, nên ghi nhớ rất kĩ việc phải giữ thái độ tôn trọng đối với các bậc thầy cô phóng viên. Cô bé cứ liên tục xin lỗi Kỷ Ức, đợi đến khi cả hai người họ đều đã mua xong suất cơm phần và ngồi xuống bên cạnh cửa sổ để ăn, cô bé vẫn rất áy náy nói: “Công ty chúng ta có thanh toán chi phí tiếp khách đấy ạ, em thật sự không nên để cô mời, xin lỗi cô giáo Kỷ nhé, em xin lỗi.”

“Không sao thật mà, tôi cũng có thể thanh toán với công ty được.” Kỷ Ức buộc phải tiếp tục an ủi.

Lúc Kỷ Ức cười sẽ để lộ chiếc răng nanh nho nhỏ, khiến cô trông rất dễ gần.

Thực ra vì cô là thực tập sinh nên chỉ có phí hỗ trợ tiền ăn, chứ không thể thanh toán với công ty được.

Bữa ăn này có hai suất cơm, đã là tiền ăn cả một tuần của cô. Trên đường trở về tòa soạn, cô phải tính toán lại các chi phí phân bổ cho tiền ăn tuần này. Khi Kỷ Ức đi bộ từ bến xe buýt về đến trước tòa soạn thì bắt gặp đồng nghiệp Hà Phi Phi nhảy xuống khỏi xe taxi, trông thấy cô liền oán trách: “Sao cậu không gọi taxi thế? Nếu đi ra ngoài vì công việc thì được thanh toán mà?”

“Chờ thanh toán phải mất một tháng!” Kỷ Ức buộc phải kéo chiếc khăn quàng cổ xuống một chút, để lộ một nửa gương mặt ra, “Tớ chả có nhiều tiền mặt, nếu đợi công ty thanh toán thì... chết đói mất!”

“Thực tập sinh là như vậy đấy!” Hà Phi Phi cảm thán, “Năm ngoái lúc tớ thực tập cũng thế, cảm thấy mình đã bi thảm mà còn phải cùng cố gắng như các phóng viên chính thức, tiền ăn lẫn tiền đi lại cũng phải tự ứng trước, sinh hoạt phí nhà cho cũng chẳng đủ tiêu.”

Hai người len vào thang máy, trong tình cảnh chen chúc thế này cũng không tiện nói chuyện tiếp.

Đây là một buổi chiều bình thường.

Bình thường như tất cả các buổi chiều hàng tuần cô phải đến công ty để làm việc khác.

Thi thoảng phải ra ngoài làm việc, hoặc ở lại họp hay chạy việc giúp các phóng viên trong văn phòng.

Điều bất thường là, khi cô ra khỏi thang máy, những tiền bối bình thường rất bận rộn làm việc nhưng giờ đều đang tụ tập thì thầm to nhỏ.Kỷ Ức đặt túi xách xuống chiếc ghế xoay màu đen, cô vừa nhấn nút mở máy tính liền nghe thấy bạn thực tập ngồi ở cabin bên cạnh nói rằng tổng biên điều hành mới đã đến nhận chức rồi, đó là một người đàn ông rất hấp dẫn.

Nghe nói bây giờ chủ biên mới đang gặp từng người để nói chuyện.

“Đã có vợ chưa?” Câu hỏi của Hà Phi Phi đúng là đơn giản mà trực tiếp.

“Không biết nữa, chị Phi Phi, chỉ có những phóng viên và biên tập chính mới được yêu cầu nói chuyện thôi, còn những thực tập sinh như chúng ta không có cơ hội đâu. Mà cũng chẳng biết sau này có được giữ lại không nữa.”

Bạn đồng nghiệp nói, con người này cũng từ trên trời rơi xuống, ngoài tổng biên ra chẳng có ai biết lai lịch cụ thể của anh cả. Nhưng có phóng viên già đời nhận ra anh, đó là một phóng viên rất nổi tiếng từ ngày xưa.

Dù sao cũng là chức vụ tổng biên điều hành, chỉ riêng vị trí tổng biên cũng đã đủ để chứng minh anh không thể là một người mới được.

“Anh ta từng là phóng viên mặt trận, đã trải qua chiến tranh Iraq, là một người rất nổi tiếng tại Bắc Kinh... Sếp của chúng ta đang ngồi nói chuyện với anh ta trong phòng đấy...”

Kỷ Ức đang ngồi xuống ghế, chuẩn bị mở hộp thư đến khi nghe thấy câu nói này thì những ngón tay đang đặt trên bàn phím của cô chầm chậm dừng lại. Một phỏng đoán có hơi điên cuồng đang nhảy nhót trong đầu cô, khiến nỗi nhớ nhung mà cô đã cưỡng chế nén vào tận sâu trong đáy lòng bắt đầu bị lôi ra từng chút một.

Đồng nghiệp chưa kịp nói hết liền thấy Kỷ Ức rời khỏi cabin và sải bước về phía phòng họp. Dọc đường có người kéo cô lại để nhờ giúp sửa soạn tài liệu, nhưng nào ngờ cô cứ thế đi thẳng qua.

Cho tới khi, cô đứng trước cửa phòng họp.

Chính tại nơi này, cuối cùng cô cũng dừng bước.

Từ căn phòng họp được ngăn cách bởi bức tường trắng vọng ra tiếng nói chuyện của những người đàn ông. Cánh cửa chỉ dày khoảng bốn, năm centimet, giấu đi nội dung nói chuyện thực sự, cô chỉ có thể nhận ra đó là mấy người đàn ông.

Thi thoảng còn có cả giọng nữ, dường như là nói tiếng Anh.

Cô luôn nói với bản thân mình rằng, tất cả mọi chuyện đều không phải là sự thật. Quý Thành Dương chắc chắn đã gặp phải bất trắc nào đó, nhưng cô cũng không dám đi sâu vào suy nghĩ ấy, cô dường như đã đóng băng trái tim mình lại, không muốn chạm đến chuyện này.

Nếu như người ở đây là anh, cô sẽ sợ.

Sợ những chuyện đó đều là sự thật, rằng mấy trước thật sự đã có một đám cưới đầy lãng mạn tại chiến trường.

Nhưng không phải anh thì cô càng sợ.

Đã mấy năm rồi, cô ngày càng sợ phải nghe thấy những sự thật tàn khốc.

Thậm chí cô còn hy vọng rằng anh đang sống ở một nơi nào đó, đừng để anh mất đi tính mạng, đừng để cho thế giới này không còn Quý Thành Dương. Kỷ Ức hít thật sâu, lồng ngực bức bối, trái tim cô cũng không ngừng nhảy lên rồi lại rơi bộp xuống.

Cô im lặng, không dám cử động.

Nếu như đẩy cửa ra mà bên trong không có anh... Thì cô sẽ nói rằng muốn gặp quản lý để xin nghỉ phép và trở về trường...

Nếu như bên trong thật sự là anh... Có chuyện trùng hợp vậy sao?

Bên cạnh có người đi ngang qua, nhìn cô đầy kỳ lạ: “Tìm sếp của em à? Ở bên trong đấy!”

Cô “Ừm” một tiếng rồi co các ngón tay lại, gõ cửa.

Sau đó đẩy cửa bước vào.

Trong phòng họp có bốn, năm người, có cấp trên trực tiếp của cô, cũng có tổng biên và hai người mà cô không hề quen biết. Khi cô trông thấy người đang ngồi trên chiếc ghế xoay màu đen nhắm mắt nghĩ ngợi ở phía chéo với cửa chính thì tất cả những âm thanh, hình ảnh khác đều không còn tồn tại.

Trong tầm mắt, chỉ còn lại người đàn ông này.

Anh vẫn nổi bật như thế, cho dù bây giờ đây trông có vẻ ốm yếu rất rõ ràng, tư thế tùy tiện nhưng không mấy dễ chịu lại vẫn có vẻ cao lớn hơn những người đàn ông xung quanh.

“Kỷ Ức?” Cấp trên của cô có vẻ rất bất ngờ, “Có chuyện gì thế?”

Quý Thành Dương giật mình mở choàng mắt ra tìm kiếm chủ nhân của cái tên này.

Anh chống tay lên chiếc bàn hội nghị màu trắng, chầm chậm đứng dậy khỏi chiếc ghế xoay màu đen. Anh nhìn thấy cô gái đang đứng ở cửa và cũng chăm chú nhìn anh. Mái tóc ngắn màu đen hơi quăn lên bên cạnh vành tai, khiến dung mạo mà anh đã khắc cốt ghi tâm hằng đêm mong nhớ càng trở nen rõ nét và tuyệt vời hơn. Đôi mắt vẫn luôn bình thản như hồ thu của anh cuối cùng cũng nổi lên những cơn sóng dữ dội.

Nếu anh có lý do để chống chọi, để sống tiếp khi đứng trước đống xác người, trước thi thể của bạn, khi phải chịu đựng cực hình để có thể bò ra khỏi nơi địa ngục trần gian và đứng dậy sống đến ngày hôm nay, thì lý do đó chỉ có một.

Chỉ có cô.

Quý Thành Dương đứng dậy, thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trong phòng họp. Tất cả mọi người đều nhìn cô bé đang đứng ở ngoài cửa theo ánh mắt của Quý Thành Dương, chỉ thoáng qua cũng biết đó là thực tập sinh mới vào tòa soạn.

“Có chuyện gì thế, Thành Dương?” Người đàn ông mặc vest trang trọng lịch sự ngồi ở giữa bàn họp, nhìn Kỷ Ức đầy thích thú, dường như anh ta đã nghĩ ra chuyện gì đó nên vẻ mặt ngày càng trở nên quái dị.

Kể cả nữ phóng viên người ngoại quốc cũng có vẻ như đã nghĩ ra chuyện gì đó.

Kể từ giây phút nhìn thấy anh, Kỷ Ức liền thất thần.

Tay cô bất giác siết chặt lấy mép cửa, trái tim vui mừng điên cuồng, thở phào nhẹ nhõm, rồi bắt đầu suy sụp, cảm xúc ấy đã cắt đứt hy vọng cuối cùng khiến cô rơi xuống vực sâu. Cuối cùng cô cũng hiểu tất cả đều không phải là lời nói dối, chỉ có cô tự lừa dối chính bản thân mình...

Cảm xúc thay đổi quá nhanh, ánh mắt cô cũng đang dao động.

Anh còn sống, trông có vẻ rất ổn, rất ổn...

Cô dời mắt ra chỗ khác.

Quý Thành Dương ngồi quay lưng lại khung cửa sổ sát mặt đất, quay lưng lại với ánh nắng ấm áp trong ngày đông bên ngoài, nhìn cô chăm chú.

“Chú út Quý.” Cô thấp giọng, nói ra những lời thoại mà cô đã tập luyện rất lâu, “Chúng ta... đã lâu lắm rồi không gặp!”

Đã bao lâu?

Từ tháng Năm năm 2003 đến bây giờ là năm 2007, hôm nay, vừa tròn bốn năm, bảy tháng, bảy ngày.

Quý Thành Dương im lặng khoảng vài ba giây, giọng nói có chút kìm nén: “Bốn năm, bảy tháng, bảy ngày!”

Sắc mặt của mọi người đều thay đổi, họ kinh ngạc vì Quý Thành Dương có thể nói ra thời gian một cách chính xác như thế này. Nhưng họ đều tiếp tục duy trì những phỏng đoán riêng của mình, chỉ có vẻ mặt của Thẩm Dự, tổng biên tòa soạn là đơn thuần nhất. Anh cứ nghĩ rằng Kỷ Ức chính là cháu gái của Quý Thành Dương nên lập tức mỉm cười, bắt đầu giới thiệu Kỷ Ức với tổng biên điều hành Lưu Khải Phong, người đàn ông mặc vest trang nghiêm đạo mạo, và nữ phóng viên Amanda quốc tịch nước ngoài.

Khi ánh mắt chuyển về phía Quý Thành Dương thì chẳng còn chức danh nào để giới thiệu nữa: “Chú út Quý của em thì không cần anh phải giới thiệu nữa, cậu ấy đã cùng hai người này trải qua trận chiến ở Iraq, vừa mới về nước.”

“Vâng, em biết ạ... Mọi người đều là anh hùng trong giới phóng viên.” Kỷ Ức đáp.

Cô nhận ra cổ họng mình bắt đầu đau, cảm giác nóng rực đang thiêu đốt từ lồng ngực lên đến cổ họng, mỗi lời cô nói ra đều rất khó khăn. Sau khi im lặng khoảng hai, ba giây, cô nói nhỏ: “Mọi người cứ tiếp tục, em về làm việc đây ạ.”

Dứt lời, cô liền biến mất sau cánh cửa đang chầm chậm khép lại.

Từ đầu tới cuối, từ khi xuất hiện đến khi đi khỏi, cô đều đứng dựa bên cánh cửa chứ không hề bước vào trong phòng họp lấy nửa bước.

Quý Thành Dương chầm chậm ngồi xuống, anh bỗng thấy rất muốn được hút một điếu thuốc.

Hồi ức ồ ạt ùa về, quá ư mạnh mẽ, thậm chí trong giây phút này, anh cũng có thể nhớ rất rõ ràng đêm mùa hạ nóng nực năm 1997, để an ủi vỗ về một cô bé con đang khóc như mưa vì không được gặp bố mẹ, anh đã dẫn cô đến rạp chiếu phim để xem một bộ phim Hồng Kông. Trong rạp chiếu phim vắng hoe, ánh mắt rụt rè của cô bé gái đã được ghi lại ở những năm tháng không có tình yêu, không có chiến tranh và cũng không có sinh ly từ biệt...

Tính đến giờ phút này, đã mười năm trôi qua.

Ngoài hai người trong cuộc, không một ai biết rằng mười năm đó họ đã trải qua những chuyện gì, và bây giờ giữa họ đang bị ngăn cách bởi những thứ gì.

Sự im lặng của người trong cuộc không thể nào đập tan được sự hiếu kỳ của những người bạn thân trong phòng.

Lưu Khải Phong nới lỏng cà vạt, anh ta khoác tay lên tay ghế của Quý Thành Dương, nhìn anh đầy bất ngờ: “Nếu như tôi không nhớ nhầm thì trước khi đi Iraq, lúc chúng ta vẫn còn ở Bắc Kinh, cô bé mà tôi chụp được chính là cô ấy phải không? Chẳng phải cậu đã nói rằng cô ấy là bạn gái của cậu ư?”

Amanda cười: “Nói cho tôi biết, có phải bức ảnh anh chụp được là một gương mặt nhìn nghiêng không?”

Lưu Khải Phong ngạc nhiên: “Chị đã nhìn thấy rồi ư?”

“Nhìn thấy rồi, trong máy tính của Yang.” Amanda nói thẳng ra đáp án: “Ảnh nền máy tính!”

“Bạn gái? Chẳng phải người ta gọi cậu là chú út sao?” Chủ biên cũng cảm thấy chuyện này quá bất ngờ.

Những người này đều làm về tin tức nên hiểu biết rất rộng, thế nhưng điều đó chẳng hề ngăn cản sự quan tâm của họ đối với cuộc sống riêng tư của người đàn ông này.

Dựa vào trực giác của người trưởng thành, chỉ riêng việc Quý Thành Dương giật mình đứng bật dậy ngay khi nhìn thấy cô bé kia mở cửa bước vào, là họ đã biết rằng đằng sau có vấn đề, rất có vấn đề.

Ba người họ trao đổi rất nhiệt tình, còn người phóng viên giàu kinh nghiệm phụ trách hướng dẫn Kỷ Ức đã hoàn toàn kinh ngạc bởi sự thật vừa được mọi người lôi ra này: Quý Thành Dương, một Quý Thành Dương có sự nghiệp thành công bấy lâu, lại từng có mối quan hệ yêu đương nam nữ với thực tập sinh trong nhóm của người phóng viên này.

Trước khi Kỷ Ức mở cửa, thì trong phòng họp này vốn đang thảo luận về đạo đức nghề nghiệp của những người trong ngành tin tức truyền thông hiện nay. Sau khi cô rời khỏi thì chủ đề nói chuyện lại bất ngờ chuyển sang vấn đề tình cảm cá nhân của Quý Thành Dương.

Chỉ có Quý Thành Dương từ đầu đến cuối đều không mảy may quan tâm đến bất cứ câu hỏi nào, anh im lặng giấu kín hết tất cả mọi chuyện có liên quan đến Kỷ Ức.

Anh giơ tay lên nhìn đồng hồ: “Tôi phải đi đây!”

Ba người kia đều biết rằng lần này anh được cải tử hoàn sinh, đã được cấp cứu rất nhiều lần ở nước ngoài, cũng từng phẫu thuật, hiện tại đang trong thời gian tĩnh dưỡng nên không giữ anh lại. Quý Thành Dương chống tay vào bàn đứng dậy và tạm biệt mọi người.

Anh bước ra khỏi phòng họp, men theo hành lang để đi ngang qua từng cabin màu trắng. Rất lâu rồi, anh mới trở về đây, đứng dưới bầu trời tổ quốc này. Không khí làm việc bận rộn căng thẳng của ngành truyền thông khiến mọi người đều đi nhanh như gió, nhiệt độ sưởi trong tòa nhà rất nóng, khiến người ta có cảm giác ngỡ như mùa xuân sắp đến.

Ánh mắt anh kiếm tìm, muốn được nhìn thấy dáng người ấy một lần trước khi đi khỏi.

Chỉ tiếc rằng nơi này quá lớn, anh không nhìn thấy cô.

Trước khi tới đây, dù thế nào anh cũng không thể ngờ rằng anh có thể tìm thấy cô một cách dễ dàng đến vậy trong thành phố to lớn nhường này. Cô bé mà anh yêu đã biến mất không một dấu vết sau khi tốt nghiệp đại học, cô bé thậm chí còn không kể cho Noãn Noãn nghe về việc học và công việc của bản thân. Anh không thể tìm thấy bất kỳ cách nào để liên lạc với cô.

Bốn năm xa nhau, cô bé đã có một cuộc sống như thế nào? Cô đã bắt đầu cuộc sống mới chưa? Những câu hỏi ấy đã ở sâu trong đáy lòng anh quá lâu, lâu đén mức khi nãy anh quá kích động mà quên mất rằng họ đã xa nhau lâu đến vậy, mọi lời lẽ và sự tổn thương lúc chia tay đều từ anh mà ra.

Con người khi mà đang yêu đều rất tham lam, chẳng hề có nguyên tắc gì.

Lúc cận kề cái chết và không nhìn thấy hy vọng sống, anh chỉ mong Thượng đế sẽ mang hết mọi may mắn và hạnh phúc đến cho cô, để cô có thể gặp được một người tốt và tiếp tục sống yên ổn hạnh phúc. Khi có hy vọng sống, cứ nghĩ đến chuyện cô có được nhiều hạnh phúc hơn với người khác là anh lại cảm thấy cả thế giới như chìm sâu hơn vào trong bóng tối, tối hơn cả cái chết...

Từ khi anh sống sót rời khỏi Iraq, từ khi anh tỉnh dậy ở Amman và nghĩ đến Kỷ Ức khi đang nằm trong bệnh viện cách Iraq hơn chín trăm cây số, anh đã bắt đầu tự hỏi mình rằng:

Quý Thành Dương, mày có còn tư cách gì để quay về đối mặt với cô ấy không? Có còn cơ hội để nhìn thấy cô ấy cười với mày không?

Nếu như được quay lại năm 2003 và lựa chọn lại một lần nữa, mày chọn tuyên bố mất tích hoặc báo tử hay là sẽ chia tay hoàn toàn?

Anh không biết, cho dù có quay về giây phút anh dặn dò đồng nghiệp vào cái ngày tháng Năm năm ấy, anh cũng không biết lựa chọn nào mới tốt hơn. Đến Thượng đế cũng không thể đoán được kết quả mang lại sau mỗi lựa chọn của con người. Anh may mắn, bởi vì anh vẫn giữ được mạng sống của mình.

So với những đồng nghiệp trong ngành đã chụp được khoảnh khắc bị trúng đạn của chính mình, thì anh đã là quá may mắn.

Sau khi ra khỏi tòa nhà, Quý Thành Dương ngồi vào trong một chiếc taxi mà tinh thần kiệt quệ, anh nhanh chóng thông báo điểm đến rồi nhắm mắt lại, dựa vào ghế để nghỉ ngơi. Gương mặt anh trắng bệch, không hề có chút sắc hồng nào, tối tăm không hề mạnh khỏe, tóc anh xòa xuống che đi đôi mắt đang nhắm chặt.

Lái xe muốn hỏi rõ hơn về lộ trình đường đi, nhưng thấy sắc mặt anh liền im lặng và đi theo con đường quen thuộc nhất.

Kỷ Ức viện lý do để rời khỏi công ty, cô lòng vòng trên con đường về học viện suốt mấy tiếng đồng hồ như người mất hồn.

Giọng nói của Quý Thành Dương và dáng anh đứng đằng sau chiếc bàn họp màu trắng, cùng đôi mắt anh cứ hiện lên trong đầu cô.

Tuy đó đã là quá khứ rồi, và cô đã ngồi trên xe buýt được một tiếng, đã cách tòa soạn rất xa rồi, nhưng cô vẫn như người mất hồn, bất giác kháng cự lại sự thật này.

Cô rất muốn gọi một cuộc điện thoại cho ai đó ít nhiều biết về mối tình này.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cô chẳng biết nói cùng ai, cũng không giữ liên lạc với bất kỳ người bạn thân nào ở đại viện, kể cả Quý Noãn Noãn. Hơn ba năm về trước, khi cô trở về từ Hồng Kông, đến người nhà cô cũng bàn tán về việc cưới xin của cậu con trai út nhà họ Quý. Ông nội Quý tuy rất không hài lòng với lễ cưới ngoài chiến trường đột ngột này, nhưng dù sao đó cũng là chuyện vui của nhà họ Quý.

Lúc ấy, cô luôn luôn có một nhầm tưởng rằng, mối tình giữa cô và Quý Thành Dương không hề có thật.

Bây giờ nhấc điện thoại lên muốn được tâm sự, thì cảm giác này liền quay lại.

Cô trở về kí túc xá, vừa kịp giờ ăn tối.

Cô bạn đại học Lục Ánh bỗng nhiên xuất hiện, nói rằng muốn cùng đi ăn, khi họ xuất phát còn rủ thêm một cô bạn ở cùng kí túc với Kỷ Ức. Khi ba người đến nơi, cô mới phát hiện ra đây là một nhà hàng hải sản.

Trong phòng có bốn bàn, là tiệc sinh nhật của bạn trai Lục Ánh.

Cô và bạn cùng kí túc nhìn thấy trong phòng toàn những người xa lạ thì bối rối vô cùng, họ nhìn nhau định bỏ về.

“Bạn đại học của Lục Ánh? Đừng khách sáo, mời ngồi!” Bạn trai của Lục Ánh đang học tiến sĩ, nên cách nói năng cũng rất học thức, “Anh bảo cô ấy rủ thêm hai người nữa đấy, dù sao cũng đã đặt bốn bàn, không đủ người ăn cũng chẳng hết nổi!”

Họ vẫn đang do dự thì Lục Ánh đã kéo vai họ ngồi xuống rồi thì thầm vào tai Kỷ Ức rằng: “Bạn trai tớ tổ chức sinh nhật, có phải người ngoài đâu, cậu sợ gì chứ. Cứ kệ họ đi, mình ăn đồ ngon của mình. Tớ đưa hai cậu đến đây là để ăn cho sướng miệng đấy!”

“Thôi kệ đi!” Cô bạn cùng kí túc cũng cười nói, “Đám học sinh nghèo như bọn mình cứ phụ trách cho đủ số người là được.”

“Yên tâm đi, anh ấy cũng không mời mấy kẻ vô công rỗi nghề ngoài xã hội đâu, tất cả đều tốt nghiệp từ tám trường của học viện cả. Kỷ Ức, mau ngồi xuống đi.”

Cô không thể nào từ chối được nên đành ngồi xuống, mỉm cười đầy ngại ngùng với chủ nhân bữa tiệc: “Chúc mừng sinh nhật.”

Từng đĩa sò, ốc móng tay các loại đã được đưa lên, dù sao đây cũng không phải một nhà hàng sang trọng gì. Không gian ồn ào náo nhiệt, mùi thơm của đồ ăn và từng chai bia màu xanh đậm khiến cô dần dần tỉnh táo trong từng tầng ký ức xa xưa.

Một cốc bia đầy bọt xuất hiện trước mặt cô.

Cô không hề quen biết với người vừa rót.

“Anh làm gì thế?” Lục Ánh vừa nhìn thấy vậy liền cuống, “Sao anh lại rót bia cho con gái chúng tôi chứ? Chúng tôi vẫn là học sinh đấy!”

“Sư muội của em à?” Người phụ trách rót bia cho bàn này vui vẻ hỏi.

“Bạn học đấy!”

“Không phải chứ, trông cô bé nhỏ hơn em nhiều!”

“Cô ấy nhỏ hơn em, mới hơn hai mươi tuổi thôi!” Lục Ánh định đổi cốc bia trước mặt Kỷ Ức, nhưng Kỷ Ức liền chặn lại.

Kỷ Ức nhìn chiếc cốc trước mặt mình.

Cô đưa tay nắm chặt lấy nó, cứ như một người đang trong cơn khát cực điểm chợt tìm thấy nước, bất chấp tất cả cầm lên và uống cạn.

Một cốc bia đầy tràn hết sạch chỉ sau vài giây.

Mọi người ngồi quanh bàn đều sững sờ, nhưng ngay sau đó liền có người ồ lên khen ngợi.

Ở thành phố phía Bắc có không ít các cô gái biết uống rượu, mọi người cũng đã gặp rất nhiều các cô gái như Kỷ Ức, chẳng cảm thấy cô gái này có gì không ổn. Họ chỉ thấy cô đi vào đây không nói lời nào, nhưng những lúc mấu chốt vẫn rất thoải mái.

Giữa mùa đông mà uống bia lạnh, quả thật không dễ chịu gì.

Cô cầm một chiếc khăn giấy trên đĩa lên, cúi đầu lau miệng, khi ngẩng mặt lên, đôi mắt cô lấp lánh cứ như chứa đầy nước mắt do bị sặc bia gây ra.

“Mau ăn thức ăn đi!” Lục Ánh vội vã gắp đồ ăn cho cô, cứ nhìn ánh mắt là biết cô không ổn.

Tối hôm ấy cô cũng không nhớ mình đã uống bao nhiêu, đây là lần đầu tiên kể từ khi say hồi nhỏ, cô chạm vào những thứ có cồn. Các loại rượu khác nhau nhưng tác dụng thì tương đồng, tất cả đều làm cô say sau đó là quên hết mọi thứ. Cô chẳng hề có ấn tượng về việc mình đã về trường như thế nào, làm sao để lên được đến tầng bốn kí túc xá và được ném lên chiếc giường tầng mà bình thường cần phải leo bằng cầu thang ra sao.

Bốn giờ sáng, bụng cô quặn đau.

Cô cắn môi, chầm chậm trèo xuống khỏi giường, chân chưa tìm thấy dép đã trông thấy có một người đang khuỵu xuống trên mặt đất, không hề cử động, cứ như hồn ma.

Tim cô bỗng trống rỗng.

Cô vội vã buông tay, chân đập mạnh vào chiếc ghế sau lưng.

“Tớ đây...” Giọng nói yếu ớt, rõ ràng đó là cô bạn đã cùng đi ăn với cô, “Cậu tỉnh rồi à?”

“Cậu sao thế?” Cô cúi người ôm chân mình và hỏi.

“Tớ đau bụng quá... đau chết đi được, chẳng có sức để leo lên giường nên đành gục tạm xuống đây một lát.”

Cô thở phào nhẹ nhõm: “Bụng tớ cũng đau.”

“Hay là hải sản có vấn đề? Cậu ăn ít, nhưng tớ thì ăn nhiều lắm, đi vệ sinh ba lần rồi đấy.”

Hai người không dám nói lớn vì sợ đánh thức bốn người còn lại trong phòng, họ lặng lẽ trao đổi mấy câu. Sau khi cả hai đã đau khổ chạy vào phòng vệ sinh mấy lượt, cuối cùng mới rút ra một kết luận là, chắc chắn họ đã bị ngộ độc thực phẩm rồi. Cô bạn kia nhanh chóng gọi cho bạn trai mình, nhờ anh đưa cả hai đến bệnh viện.

Thế là cô lần mò trong bóng tối để mặc áo lông vũ và quàng khăn rồi xuống lầu cùng bạn mình.

Năm giờ sáng ngày mùa đông, bầu trời bên ngoài đen đến mức có thể nuốt chửng tất cả mọi kiến trúc gần xa.

Kỷ Ức quấn khăn lên đến tận mũi, khó khăn lắm mới xuống được khỏi bốn tầng nhà. Khi cô đi tới cửa kí túc xá, đang định ra ngoài thì chợt bị bạn kéo lại: “Đừng nói nhé.”

Cô sững lại, ngơ ngác nhìn bạn mình.

Người bạn kia ghé sát tới bên mặt cô, thì thầm khe khẽ: “Cậu nhìn người đang đứng ngoài cửa kia đi.”

Ở góc tránh gió chỗ cửa ra vào kí túc xá, có một người đàn ông rất cao đang đứng. Trên tay anh là đốm lửa lập lòe, dường như anh đang hút thuốc. Ở bên đó có một chiếc đèn đã phủ đầy bụi, chiếu sáng dáng anh.

Kỷ Ức gần như vô thức lùi lại mấy bước, giấu mình sau lưng người bạn kia.

Trái tim trong lồng ngực của cô bỗng chốc thắt lại.

Cô không dám tới gần, hoàn toàn không dám đơn độc đến gần anh.

Người đàn ông ấy là toàn bộ ký ức trước khi hai mươi tuổi của cô, từng chút từng chút đều có dấu vết của anh.

“Quen thật à?” Cô bạn kia lén lút thì thầm như kẻ trộm, “Tối qua lúc tớ và Lục Ánh đưa cậu về, người đó định bế cậu đi, làm bọn tớ sợ chết khiếp, cứ ngỡ anh ta là kẻ háo sắc cơ. Nhưng mà... trông anh ta cũng không giống kẻ háo sắc cho lắm.”

Cô nhìn anh không chớp mắt, nhưng cũng không nói gì.

“Sau đó đột nhiên cậu òa lên khóc, khóc cực kỳ ấm ức, nhất quyết khong cho anh ta tới gần... Sau đó, tớ cảm thấy có chuyện gì đó không ổn, nghĩ rằng có lẽ cậu có quen anh ta nên không bảo dì coi kí túc gọi bảo vệ nữa.” Cô bạn đang nói thì chợt trông thấy một thanh niên đang đạp xe rất khó khăn ngược gió đi tới, liền khẽ khàng oán trách: “Ngốc thật đấy, thời tiết thế này mà còn đi xe đạp...” Cô bạn liếc nhìn Kỷ Ức, “Cậu định thế nào?”

Kỷ Ức cúi đầu: “Tớ không đến bệnh viện nữa đâu, cậu lấy thêm một phần thuốc nữa mang về cho tớ là được.”

“Hả? Khám mà cũng nhờ người khác được ư? Cậu cũng giỏi thật đấy!”

Cô nhìn bạn đầy khẩn thiết. Cô bạn do dự một hồi, nhưng nghĩ đến chuyện tối qua đành phải gật đầu, coi như đã đồng ý.

Cô bạn đẩy cánh cửa kính, đi ngang qua Quý Thành Dương, ra vẻ như không hề hay biết gì rồi nhanh chóng ngồi lên xe đạp của cậu thanh niên kia, biến mất trong màn đêm tối mịt.

Bên tai cô là tiếng gió mùa đông lạnh lẽo.

Cô đứng trong góc khuất, nhìn ra người đang đứng bên ngoài cửa kính. Khoảng cách chỉ có mười bước chân, thậm chí cô có thể nhìn rõ anh rút bao thuốc ra khỏi túi quần và châm thuốc như thế nào. Chỉ có điều thời gian anh hút rất ít, anh cứ để mặc cho điếu thuốc lặng lẽ cháy dần cháy mòn đến hết giữa những ngón tay mình.

Anh yên lặng cứ như thể sẽ mãi mãi đứng ở cánh cửa tối tăm ấy, chờ cô.

Cô không biết đã nhìn anh bao lâu, cứ như thể đây là một trận chiến trường kì đằng đẵng. Anh đang đợi cô xuất hiện, còn cô đang chờ anh rời đi. Có cô bạn ra khỏi tầng một, khi nhìn thấy Kỷ Ức đứng trong góc khuất liền hốt hoảng hét lên rồi ôm ngực oán trách: “Định giả ma à? Chẳng cử động gì hết, đêm hôm thế này sợ chết mất!”

Kỷ Ức vội vã cúi đầu, quay người đi lên lầu.

Suốt đêm hôm ấy cô không hề ngủ, cơn đau trong dạ dày cứ liên tục giày vò. Cô không dám lên giường nên chỉ rót một cốc nước nóng ngồi xuống ghế lặng lẽ thất thần. Cô không dám tin rằng mình thật sự đã uống rượu.

Cho dù suốt bốn năm qua là những ngày tháng không hề có Quý Thành Dương, cô cũng kiên quyết giữ vững ước nguyện đã cầu ở miếu. Cánh cửa bật mở, cô nhìn ra thấy cô bạn đến gần, cô bạn vừa đặt một túi và hai hộp thuốc xuống bên cạnh tay cô, vừa khẽ nói: “Tớ uống thuốc gì thì cậu uống thuốc nấy, tớ bảo bác sĩ kê cho hai phần thuốc đấy.”

Kỷ Ức khẽ gật đầu, cô cầm hộp thuốc lên đọc hướng dẫn sử dụng.

“Người đó vẫn đang ở ngoài đấy.” Cô bạn khẽ nói, “Hay là cậu ra gặp xem sao, người ta đứng cả đêm ngoài trời gió rồi.”

Dứt lời, cô bạn liền rót nước từ bình giữ nhiệt ra để uống thuốc, rồi lên giường ngủ bù.

Kí túc lại trở về yên tĩnh.

Một ngày trời lạnh như thế này mà lại không phải lên lớp, các cô gái đều rất vui lòng tiếp tục hẹn hò với Chu Công.

Kỷ Ức cứ xem đi xem lại hướng dẫn sử dụng thuốc in trên hộp, sau khi đọc bảy, tám lần, cô liền đứng dậy, nhanh chóng mặc áo khoác lông vũ và đi ra khỏi phòng. Kỷ Ức đẩy cửa, đi ngang qua hai nữ sinh khác, họ đang thì thầm rằng “Nhìn anh đẹp trai, anh đẹp trai kìa”, rồi đi ngang qua và vào trong kí túc xá.

Kỷ Ức cúi đầu, chầm chậm đến gần Quý Thành Dương, trong ánh nhìn của anh.

“Lúc nãy em nhìn thấy anh.” Cô siết chặt lấy túi áo lông vũ, “Anh đến tìm em ư?”

Quý Thành Dương nhìn cô, sau khi đứng cả đêm, anh đã cảm thấy cơ thể này dường như không phải của mình nữa. Chỉ có trái tim trong lồng ngực cứ liên tục thắt lại, chỉ vì cô đến gần.

Anh cúi đầu nhìn cô: “Tây Tây.”

Kỷ Ức có một giây thất thần.

Đã rất lâu rồi không có ai gọi cô như thế.

Cô nhìn xuống mặt đường đầy vết bùn dưới chân, khẽ nói: “Có chuyện gì không?”

“Tây Tây!” Giọng anh rất khàn, không biết vì những lời này quá khó khăn hay vì mệt mỏi do phải thức cả đêm. “Anh chưa kết hôn, nhưng thực sự đã phải trải qua rất nhiều chuyện... Thế nên, anh mới chia tay để làm em quên anh đi. Chuyện này quá phức tạp, anh muốn tìm một lúc nào đó, không có người ngoài để nói cụ thể với em.”

Chưa kết hôn ư?

Kỷ Ức bị những lời ấy làm cho chấn động đến thất thần ngơ ngác.

Trong giây lát, mọi suy đoán ùa lên, dữ dội đánh vào nơi yếu đuối mềm mại nhất trong trái tim cô.

Cô hơi sững sờ, giấu đi mọi cảm xúc của mình như một phản xạ có điều kiện: “Vậy ư?”

Cô thậm chí còn không phân biệt được, “Chưa kết hôn” có phải là niềm vui đối với cô hay không.

Bởi vì cô sợ rằng sẽ biết những đáp án ngoài dự liệu.

Từ trong tiềm thức, cô rất sợ phải biết nội dung cụ thể của “rất nhiều chuyện” mà anh nói rằng đã phải trải qua.

Trước mắt Quý Thành Dương hiện lên rất nhiều hình ảnh, anh bắt buộc phải gỡ kính xuống, cầm trong tay, anh vươn bàn tay còn lại ra, muốn nắm lấy vai cô.

Cô nhận ra nên lùi vội ra phía sau mấy bước: “Anh đừng như thế!”

Cánh tay Quý Thành Dương sững lại rồi chầm chậm hạ xuống, anh bối rối nhét tay vào túi quần dài: “Anh vừa về nước hôm kia, không ngờ có thể tìm thấy em nhanh đến vậy. Em cho anh thêm chút thời gian, anh muốn được nói chuyện rõ ràng với em.”

Cô cũng bối rối.

Bởi vì cô đã thấy có mấy cô gái vừa đi ra khỏi kí túc xá, họ đều không khỏi liếc về phía này, nhìn hai người.

Kỷ Ức cảm thấy mình cứ như con cá đã ra khỏi nước, cực kỳ khó chịu.

Cô chỉ muốn nhanh chóng kết thúc cuộc nói chuyện này.

“Hôm nay em rất bận...” Hàng trăm nghìn suy nghĩ ồ ạt xô tới khiến cô không thở nổi, chỉ muốn nhanh chóng kết thúc cuộc nói chuyện: “Ở đây lạnh lắm... anh về đi, em còn rất nhiều chuyện phải làm, sắp tốt nghiệp rồi, em còn phải thực tập nữa, đợi bao giờ em có thời gian rảnh rồi tính.”

“Anh đợi em.” Quý Thành Dương nói, “Anh mới vừa về nước hôm kia, vẫn chưa có điện thoại, tạm thời vẫn chỉ dùng của bạn bè, để anh mua điện thoại mới...”

“Anh đừng tìm chủ biên của bọn em để hỏi thông tin gì của em nữa.” Cô chầm chậm nói từng lời để cắt ngang lời anh: “Em biết anh vào nghề từ sớm, bạn bè của anh đều là cấp trên, hoặc sẽ là đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm hơn em. Nếu anh cứ để cho mọi người biết quan hệ trước kia của chúng ta thì em hoàn toàn không thể nào tiếp tục công việc được.”

Kỷ Ức ngước lên nhìn anh, từ hôm qua cô đã thấy rất thấp thỏm.

“Chuyện này là do anh suy nghĩ chưa chu đáo.” Quý Thành Dương thỏa hiệp, “”Xin lỗi em, Tây Tây!”

Làm sai trong quá khứ, lựa chọn sai, làm tổn thương cô, anh hoàn toàn nhận lỗi, anh sẽ dùng tất cả thời gian còn lại để bù đắp cho cô. Quý Thành Dương chỉ mong rằng, cô có thể cho anh thêm một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu, anh không muốn mất cô lần nữa. Ai đã bẻ gãy sự tự tin và kiêu ngạo của anh? Những chuyện mà anh đã phải trải qua trong mấy năm vừa rồi khiến anh không còn mộng tưởng rằng mình có thể ích kỉ buộc cô phải làm theo lời anh nói, để cô đón nhận anh thêm lần nữa.

Cô không đáp, gần như bỏ chạy.

Quý Thành Dương đứng ở đó hút thêm hai điếu thuốc, miễn cưỡng giúp bản thân mình tỉnh táo lại, rồi ra cổng trường bắt một chiếc xe taxi và đi thẳng đến bệnh viện. Lần này về nước, anh không chọn bệnh viện 301 mà thông qua quan hệ bạn bè để liên hệ một bệnh viện khác. Đầu năm nay, anh vừa làm phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, nên cần đến khám định kì. Lần này anh có hẹn với chủ nhiệm ngoại khoa gan của bệnh viện ấy. Đối phương đã biết rằng gia đình của bệnh nhân này rất có quyền thế, tuy biết anh đã từng là phóng viên mặt trận nhưng không ngờ tình trạng sức khỏe của anh lại phức tạp như thế.

Bác sĩ lật xem bệnh án, ông có thể thấy trạng thái tinh thần của Quý Thành Dương rất tệ, thế nên ông cố gắng rút ngắn thời gian nói chuyện trao đổi, và chỉ đặt câu hỏi về những tình huống đặc biệt.

Ví dụ như bệnh về máu của anh.

“Trong thời gian ở Iraq, tôi từng bị ép phải đến khu vực truyền nhiễm.” Quý Thành Dương trả lời ngắn gọn.

“Vì khu truyền nhiễm ư?” Bác sĩ rất kinh ngạc, vẻ mặt đầy phức tạp.

Quý Thành Dương không hề bất ngờ với phản ứng này của bác sĩ. Kể từ khi ở Amman, anh đã đổi rất nhiều bệnh viện, cho dù đó là bệnh viện lạc hậu hay những chuyên gia y học đi trước thời đại, khi họ nghe thấy khu truyền nhiễm đều có những phản ứng y hệt nhau. Nguyên nhân chủ yếu khiến con người sợ súng đạn không phải là vì lực sát thương quá lớn của nó mà là bệnh truyền nhiễm mà nó tạo thành. Những đầu đạn mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh cũng vì lý do này mà khiến người ta căm hận.

Điều duy nhất đáng mừng là, anh vẫn chưa gặp phải tình hình tệ hại nhất.

Một tuần sau đó, Kỷ Ức nhận được công việc bất ngờ của tòa soạn, phải cùng Hà Phi Phi phụ trách hoạt động diễn giảng của tòa soạn kết hợp với bốn trường đại học lớn. Cuối cùng cô cũng biết vì sao có thể gặp được nhiều phóng viên chiến trường trong cùng một ngày như thế, bởi vì chủ biên của cô đã mời họ tới, trong đó có bao gồm cả Quý Thành Dương mới về nước.

Mà trường đại học của cô chính là điểm dừng chân đầu tiên.

Hà Phi Phi lái xe đưa mấy thùng tờ rơi đến trước trung tâm hoạt động sinh viên: “Cậu mang lên trước đi, bảo các sinh viên phụ trách tuyên truyền nhận, trưa nay tớ sẽ đến tìm cậu để ăn trưa, rồi chiều làm sau.” Hà Phi Phi nói xong liền nhấn ga phóng đi.

Kỷ Ức gọi hai cậu đàn em trong hội học sinh tới để vác mấy thùng tờ rơi đã được in ấn cẩn thận này lên trên. Những người phụ trách đã phải chờ đợi rất lâu, giờ mở hết các thùng và đếm số lượng trông rất ra dáng, chưa đếm được bao lâu đã bị mọi người bu lại rút mất mấy tờ và mở ra xem. “Nói thật lòng, tớ khâm phục họ lắm, hồi đầu tớ muốn học báo chí, nhưng mẹ tớ cứ bảo bây giờ môi trường truyền thông không tốt nên nhất quyết không chịu, bắt tớ phải học Toán học...” Có một cô bé đàn em oán thán đầy tiếc nuối.

“Người phụ nữ này ngầu thật đấy!” Người đứng bên cạnh cô chỉ vào Amanda, “Làm tớ nhớ tới một phóng viên chiến tranh rất nổi tiếng, cũng là nữ, lúc nào cũng đeo bịt mắt như hải tặc!”

“Marie Catherine Colvin!” Có người nhớ ra tên nên nói cho cô bé đó biết.

Kỷ Ức biết trong cuốn sổ tay ấy, nhất định sẽ có một người là Quý Thành Dương, thế nên từ đầu tới cuối cô chẳng hề có đủ dũng cảm để mở ra xem.

Cô cúi đầu, giúp cô bé đàn em đang kiểm tra số lượng kia sắp xếp lại các trang tờ rơi, chẳng bao lâu liền nghe thấy có người nhắc đến tên Quý Thành Dương: “Lúc nhỏ tớ từng xem phỏng vấn của anh ấy, đẹp trai dã man, tớ vẫn nhớ lúc ấy người dẫn chương trình còn đùa rằng anh ấy là 'hoa khôi đài' nữa cơ. Bức ảnh này chụp không đẹp, tuyệt đối không đủ đẹp...”

Khi học đại học, những câu chuyện bàn luận về đàn ông của các cô gái rất dễ trở thành đại hội bình chọn mỹ nam.

Đến cô bé đang kiên trì làm việc cuối cùng cũng bị thu hút, cô bé rút một quyển mở ra xem, tìm đến trang có Quý Thành Dương rồi hảo tâm cùng chia sẻ với Kỷ Ức. Đó là một bức ảnh chụp ngoài trời rất đơn giản, Quý Thành Dương đội mũ, vai trái khoác một chiếc ba lô, anh cúi đầu chăm chú viết gì đó vào một quyển sổ màu đen. Sau lưng anh là những người dân đang chen chúc, có vẻ là một buổi biểu tình ở quảng trường. Chỉ có thể nhìn rõ gương mặt nghiêng của anh, thậm chí còn chẳng thấy được đôi mắt anh.

Tuy không biết anh chụp tấm ảnh này vào năm nào, nhưng Kỷ Ức có thể dễ dàng nhận ra đây là anh của trước năm 2003. Ở đâu nhỉ? Cô không nhớ rõ, trong ký ức của cô trước khi bước vào tuổi mười bảy, anh cứ đi hết lần này đến lần khác, ngắn thì mười mấy ngày, dài có khi hàng tháng, thậm chí phải mất cả nửa năm mới về.

Lúc ấy, những đất nước đó, những cục diện này chẳng có ý nghĩa gì quá sâu sắc đối với cô.

Cô chỉ biết rằng rất nguy hiểm, nhưng cụ thể nguy hiểm đến đâu thì cô chưa từng được trải qua.

Hà Phi Phi đến khá muộn, đồng thời mang theo một chuyện mới hóng được: ”Người dẫn chương trình hôm nay bị đột ngột thay đổi rồi, không phải là người của tòa soạn chúng ta mà là một nữ phát thanh viên rất nổi tiếng, Lưu Vãn Hạ, cậu có nghe tên bao giờ chưa?”

Cô sững lại.

Lưu Vãn Hạ đột nhiên đến dẫn chương trình cho một hoạt động phi lợi nhuận của đại học... là vì anh sao?

Hoạt động ngày hôm ấy, Kỷ Ức do dự mãi, cuối cùng cũng không đến.

Khi cô ăn cơm trong nhà ăn, nghe thấy có các em khóa dưới đi tham gia hoạt động này về kể rằng, phóng viên nam mà họ muốn nhìn thấy nhất thì lại không tới. Tối hôm ấy Hà Phi Phi cũng gọi điện chứng thực chuyện này: ”Anh ấy đột ngột vắng mặt, mọi người đều không biết tại sao, chủ biên cũng không rõ, nhưng Amanda nói rằng, anh ấy mới giữ được mạng sống và trở về từ chiến trường, nên chắc lại bị nhốt ở trong phòng bệnh tại bệnh viện nào rồi!”

Kỷ Ức siết chặt điện thoại một hồi lâu mà không lên tiếng.

Cô tự an ủi mình rằng những chuyện đó chỉ là đùa thôi, nào ngờ anh vẫn vắng mặt tại hai buổi nói chuyện ngay sau đó.

Buổi cuối cùng diễn ra tại Đại học Hành chính Pháp luật, đây là trường duy nhất trong bốn trường không nằm trên con đường học viện, địa chỉ trường ở khu ngoại ô Xương Bình. Kỷ Ức từ chối hết mọi hoạt động trong viện rồi ngồi lên xe của Hà Phi Phi, đi từ tòa soạn đến đó, do tắc đường nên họ mất nửa tiếng đồng hồ mới tới nơi, suýt chút nữa đã bị trễ.

Khi Kỷ Ức đi vào hội trường cũng là lúc khách mời vừa ngồi xuống. Bốn bề cũng dần dần yên tĩnh trở lại.

Bên ngoài đang có tuyết rơi, nhưng trong phòng thì rất ấm áp, tuyết đọng trên giày cô cũng nhanh chóng tan thành nước, làm ướt đẫm mặt sàn bên dưới chân. Trái tim cô cũng chầm chậm trở về đúng vị trí ban đầu, chỗ ngồi cuối cùng bên tay phải đã có người, anh không vắng mặt. Kỷ Ức lặng lẽ len vào hàng học sinh đứng sau cùng chứ không ra hậu trường. Cô cũng không rõ tại sao mình lại tới đây, vì muốn xác nhận rằng anh vắng mặt không phải vì vấn đề sức khỏe như những lời nói đùa của người khác ư? Hay là... sợ anh bỗng nhiên lại biễn mất?

Hội trường đông kín người, những người đến muộn đều nhiệt tình đứng chờ để được nghe những người phóng viên đáng kính này sẽ mang lại những bài diễn thuyết đặc sắc đến nhường nào.

Mấy năm qua Lưu Vãn Hạ cũng có tiết mục tọa đàm riêng của mình, nên rất quen thuộc với việc phải đối mặt trò chuyện với khách mời như thế này. Đặc biệt là khi họ đều là đồng nghiệp đã từng làm việc trao đổi với nhau nên rất quen thuộc, nên không khí nhanh chóng trở nên sôi nổi hơn, dù mấy vị này đều mang quốc tịch khác nhau.

“Nói thật lòng, cậu có thấy sợ không?” Lưu Vãn Hạ mỉm cười nhìn các vị khách mời, cô cố tình nhìn Quý Thành Dương lâu hơn một chút, đây cũng là lần đầu tiên cô trông thấy người bạn học cũ này của mình suốt mấy năm qua.

“Sợ chứ, đương nhiên là sợ rồi. Tuyệt đối đừng nghĩ rằng mọi phóng viên mặt trận đều là những người 'máu quá hóa liều', trong mắt chẳng có cái chết!” Phó chủ biên Lưu Khải Phong cười rồi thẳng thắn nói, “Tôi cho rằng người vào chiến trường mà không thấy sợ mới là những người không bình thường. Nhưng tôi cũng từng gặp người thật sự không sợ, mỗi người một khác, phóng viên cũng không giống nhau.”

Lưu Vãn Hạ mỉm cười: “Anh thẳng thắn thật đấy!” Cô quay sang nhìn Amanda và một phóng viên người Ý khác, rồi dùng tiếng Anh rất điêu luyện để hỏi: ”Những chuyện phóng viên bị bắt cóc, bị tra tấn, thậm chí là bị sát hại liên tục xảy ra, không biết mọi người có từng gặp phải hoặc có người thân quen bên cạnh phải trải qua chuyện này không? Và mọi người có kiến nghị nào dành cho những người muốn trở thành phóng viên mặt trận không?”

“Nhiều lắm, chúng tôi đã gặp nhiều đến mức không còn thấy xa lạ nữa.” Nam phóng viên người Ý thoáng hồi tưởng lại, “Tôi đã từng phải báo cáo một vài trường hợp đồng nghiệp bị những binh lính nghèo uống say sát hại ngay giữa phố. Thế nên, rất nhiều phóng viên mang theo nhiều tiền trên người, để có thể giữ mạng sống trong nhiều thời điểm quyết định.”

Amanda tiếp lời: “Bây giờ có rất nhiều nơi tổ chức huấn luyện phóng viên mặt trận, rất chuyên nghiệp, có thể giúp các bạn tránh được nhiều nguy cơ sinh tử.” Amanda cười cười, nói đầy bất lực: “Có phải không, Yang?”

Trái tim của Kỷ Ức bị thắt chặt lại, không biết tại sao người phụ nữ ngoại quốc này lại đẩy vấn đề ấy sang cho anh.

Cứ như thể anh đã từng phải trải qua nên có quyền phát ngôn vậy.

Nhưng Quý Thành Dương thì chẳng có phản ứng gì đặc biệt: “Huấn luyện rất quan trọng, đương nhiên, vận may cũng quan trọng không kém. Nếu như đen đủi gặp phải một đám lính đã cắn thuốc và cầm súng AK47 muốn bắn tung đầu các bạn thì chỉ có thể nghe theo ý trời mà thôi.” Cách anh nói chuyện rất nhẹ nhàng, khiến một số học sinh ngồi bên dưới không khỏi bật cười.

Họ đều đã chứng kiến quá nhiều cái chết, nên trong lời nói có sự điềm nhiên và khôi hài khác hẳn người thường.

Đặc biệt lại rất thu hút những sinh viên đại học nhiệt huyết bừng bừng này.

Bất giác hai tiếng đồng hồ đã trôi qua, buổi trò chuyện đã đi đến hồi kết.

Quý Thành Dương nói không nhiều, hoặc vì anh đã nói rõ về tình trạng sức khỏe của mình từ trước, nên Lưu Vãn Hạ không hướng các câu hỏi về phía anh nhiều.

Cuối cùng, Lưu Vãn Hạ đứng dậy trước tiên: ”Hãy để chúng tôi bày tỏ sự kính trọng đối với những người phóng viên đã đi khắp Iraq, Afghanistan, Israel, Yugoslavia, Angola, Soomali, Sudan, Liberia, Sierra Leone... Chúng tôi xin cảm ơn các anh chị!”

Trong hội trường ngập tràn tiếng vỗ tay, Kỷ Ức vẫn đứng trong một góc khuất, nơi anh không thể nào nhìn thấy được.

Trong giây phút này, cô biết rất rõ ràng rằng, cho dù tình cảm với anh đã sớm kết thúc, nhưng thế giới tinh thần nơi anh đang ở vẫn rất hấp dẫn cô.

Khi hoạt động kết thúc, cô không thể không ra hậu đài giúp Hà Phi Phi sắp xếp cho các vị khách mời rời đi.

Bởi vì buổi nói chuyện cuối cùng này tổ chức ở ngoại ô nên giao thông không được thuận lợi như trong thành phố, tòa soạn phải sắp xếp sẵn xe để đưa đón các phóng viên.

Khi cô vào trong hậu đài, Hà Phi Phi đang nói chuyện phiếm với các học sinh phụ trách hoạt động lần này của trường. Khi cô bạn trông thấy Kỷ Ức liền lập tức dặn dò: “Lát nữa tớ sẽ tự lái xe, còn cậu ngồi cùng với các thầy cô, về đến Vòng ba, chúng ta sẽ kiếm một chỗ nào đó để nghỉ ăn tối.”

Kỷ Ức sững sờ: “Tớ ngồi cùng xe với họ ư?”

“Đúng thế, cậu đừng có lên xe của tớ nữa, nếu cả hai chúng ta đều không có ai ngồi cùng xe với họ thì chẳng có chút thành ý nào cả.”

Hà Phi Phi đẩy cô ra hiệu, đi nhanh lên, tuyết rơi ngày càng dày, chẳng biết đường cao tốc có tắc đường hay không.

Kỷ Ức chẳng có lý do nào để từ chối nên đành phải chấp nhận và đi khỏi hôi trường. Khi nhìn thấy chiếc xe buýt mà tòa soạn đã sắp xếp để đưa đón các phóng viên đỗ ngay bên phải hội trường, cô bèn cúi đầu đi tới, tuyết quả thật đã rơi lớn hơn lúc cô mới đến rồi. Khi cô đi tới trước cửa xe thì chiếc khăn choàng cô dùng để quấn kín che mất nửa gương mặt đã bị phủ một lớp tuyết dày.

“Người của tòa soạn à?” Lái xe hỏi cho đúng thủ tục.

Kỷ Ức gật đầu, cô bước lên hai bậc rồi kéo chiếc khăn quàng của mình xuống.

“Thế cháu kiểm tra xem đã đủ người chưa, nếu đủ rồi thì chúng ta đi luôn.”

“Vâng ạ.” Cô quay đầu lại.

Hơn bốn mươi chỗ ngồi, nhưng chỉ có khoảng mười người đang ngồi lẻ tẻ ở nửa đầu xe phía trước.

Vốn dĩ không cần phải điểm danh, chỉ cần nhìn qua là có thể thấy được hết mặt mọi người.

Bảy phóng viên, hai cán bộ hội học sinh trong hoạt động lần này, cùng với nữ phát thanh viên Lưu Vãn Hạ, cô ấy đang ngồi bên cạnh Quý Thành Dương, có vẻ rất kinh ngạc khi trông thấy Kỷ Ức.

“Đủ người rồi chú ạ!” Kỷ Ức nhanh chóng thu lại tầm nhìn.

Cô vừa dứt lời là xe liền khởi động, di chuyển ra khỏi trường. Cô bám vào những chiếc ghế dọc hai bên lối đi, bước ngang qua nửa đầu xe phía trước, ngang qua Quý Thành Dương và Lưu Vãn Hạ, tới hàng ghế cuối và ngồi vào góc trong cùng bên cạnh cửa sổ. Ngay khi cô vừa ngồi xuống liền trông thấy Quý Thành Dương rời khỏi chỗ và đi về phía cô.

Anh ngồi xuống bên cạnh cô, chắn mất lối thoát ra ngoài duy nhất của cô.

Cô cúi đầu nghịch chiếc máy MP3 trong tay, chỉ sợ anh sẽ nói gì đó với mình. Nhưng Quý Thành Dương chỉ đè chặt chiếc mũ lưỡi trai xuống và nhanh chóng thiếp ngủ bên cạnh cô.

Chiếc xe buýt di chuyển trên con đường cao tốc Kinh Xương, nhưng tuyết bắt đầu tích lại, tài xế thấy tình hình không ổn liền trưng cầu ý kiến của mọi người và chuyển hướng lái xe ra khỏi đường cao tốc. Làm vậy khiến quãng đường đi chỉ khoảng bốn mươi lăm phút trở nên dài hơn gấp ba, bốn lần. Trong tình cảnh tuyết rơi dữ dội thế này, rất có khả năng đường sẽ tắc rất lâu.

Cũng may, tài xế là một người rất linh hoạt, ông biết mọi người trên xe đều chủ yếu là về Di Hòa Viên và học viện nên đổi lộ trình, tránh khỏi đường cao tốc.

Khi Quý Thành Dương tỉnh dậy thì xe đang đi trên một con đường vắng vẻ không mấy rộng rãi.

Đèn đường không nhiều, những hàng cây, dòng sông, ruộng đồng bên ngoài cho thấy đây rõ ràng không phải là đường số Ba.

“Tài xế đổi đường à?” Anh bỗng lên tiếng.

Nửa phía sau của chiếc xe chẳng có ai, chỉ có hai người nên cô không thể nào né tránh được, buộc phải trả lời cho câu hỏi của anh: “Tài xế nói rằng sợ tuyết rơi lớn thì đi cả đêm cũng không tới nơi nổi, nên vòng qua Dương Phường để đi vào đường Di Hòa Viên.”

Đây là lần thứ hai cô đi đến nơi này.

Lần đầu tiên là vào rất nhiều năm về trước, khi anh đưa cô đến đây ăn món lẩu dê nhúng chính thống nhất, khi ở bên đường ray xe lửa vắng người, anh để cô cảm nhận được sự nguy hiểm khi tàu hỏa lướt vụt qua bên người.

Khi cô nói, mắt cô nhìn chằm chằm xuống chiếc MP3 trong tay chứ không nhìn anh.

“Ngày xưa chúng ta từng đến đây, em có nhớ không?”

Cô gật đầu.

Ánh mắt anh vượt qua cô, rơi xuống màn tuyết hoang vắng bên ngoài cửa sổ, cứ như đang nhìn thấy mùa hè năm ấy. Lần đầu tiên anh lái xe đưa cô đến con đường này, hai bên đường là những hàng cây bờ ruộng, cô nhớ anh còn xuống xe hỏi đường, còn mua rất nhiều rau tươi cho người nông dân ấy để cảm ơn.

Thời gian như bị kéo dài vô tận, từ ánh nắng ấm áp đến những hạt tuyết tung bay.

Bây giờ những hàng bạch dương hai bên con đường không có điểm kết thúc này đều đã trụi hết lá, chất đầy tuyết. Mặt dòng sông cũng tích đầy những tuyết, chỗ nào cũng một màu trắng xóa. Anh bỗng nhiên không nói nổi thành lời, thành phố này có trọn vẹn ký ức từ khi còn nhỏ tới lớn của cô, đồng thời cũng đã khắc ghi những năm tháng anh hăng hái nhiệt huyết nhất. Năm 2001, lần đầu tiên lái xe đưa cô đến đây anh cũng mới chỉ hai mươi tư tuổi.

Kỷ Ức thấp thỏm, ngỡ rằng anh sẽ nói thêm gì nữa.

Nhưng Quý Thành Dương không hề nói thêm bất kỳ câu nào.

Tối hôm ấy, khi xe về đến khu vực lên cận Di Hòa Viên đã là hơn tám giờ tối, họ đi mất bốn tiếng đồng hồ. Hà Phi Phi vì đi đường cao tốc Kinh Xương nên đang bị tắc giữa biển xe, cô bạn đành phải gọi điện nhờ Kỷ Ức mời mấy vị tiền bối này một bữa tại khu lân cận Di Hòa Viên.

“Tớ đưa họ đi ư?” Kỷ Ức cầm điện thoại trong tay, khẽ xác nhận, “Nhưng tớ có thuộc đường ở đây đâu, chẳng biết phải đưa họ đến chỗ nào... Hơn nữa, tớ cũng chẳng có đủ tiền để thanh toán.”

“Mấy phóng viên đó quen đường, cậu thử trưng cầu ý kiến của mọi người xem họ có chỗ nào muốn đến không.” Hà Phi Phi vẫn rất lạc quan, “Cứ yên tâm, đến lúc thanh toán chắc tớ cũng đã về đến nơi rồi. Nếu như vẫn không kịp... cậu thử gom tiền với mấy sinh viên phụ trách tiếp đón xem sao, mai về tớ sẽ trả tiền cho họ, dù sao cũng là khoản được thanh toán mà.”

Trong khi Hà Phi Phi lạc quan vui vẻ cảm thấy đã bàn giao cụ thể xong công việc rồi thì bên phía Kỷ Ức lại thành vấn đề lớn.

Sau khi dập máy, cô đứng dậy, khẽ nói: “Em ra đằng trước nói chuyện một chút.” Quý Thành Dương nhanh chóng đứng dậy, nhường đường cho cô ra ngoài. Cơ thể họ rất gần, thậm chí cô còn ngỡ rằng họ đã dính sát vào nhau.

Thoáng ngơ ngác, cô đi về những hàng ghế trước để tìm hai bạn sinh viên kia bàn bạc.

Tính cả Kỷ Ức thì họ cũng chỉ là ba học viên, góp tiền lại cũng chưa đủ ba trăm tệ.

Cô cảm thấy không đủ, sau khi do dự một hồi liền đi đến bên cạnh Quý Thành Dương, khẽ giọng hỏi: “Anh có biết ở gần khu Di Hòa Viên chỗ nào ăn uống được không? Bên em muốn mời nhóm phóng viên các anh ăn cơm. Nhưng đồng nghiệp của em đang bị tắc trên đường cao tốc, sợ không đến kịp, nên nhờ em tiếp đãi mọi người.”

“Có phải không mang đủ tiền không?” Quý Thành Dương không đáp mà hỏi ngược lại.

“Vâng.” Cô bắt buộc phải thừa nhận.

Xe xóc lên trong vài giây.

Cô bám vào thành ghế, cố gắng đứng vững.

Quý Thành Dương đứng dậy, tay phải đặt lên vai cô, thoáng dùng sức để ấn cô ngồi xuống vị trí bên cạnh. Anh bỏ mũ ra đội lại ngay ngắn và đi tới bên mấy người phóng viên kia khe khẽ trò chuyện. Tuy anh không nói to mà lại dùng tiếng Anh nhưng Kỷ Ức vẫn có thể nghe rõ một số nội dung quan trọng, anh đang nói rằng, lâu lắm rồi anh mới được gặp mấy người bạn cũ này nên muốn mời mọi người ăn cơm. Mọi người bật cười, dĩ nhiên đều rất vui vẻ đồng ý với sắp xếp này.

Thế là bữa ăn công việc tối hôm ấy đã trở thành một buổi họp mặt riêng tư quy mô nhỏ.

Cõ lẽ vì anh rất ít khi xuất hiện và công khai tổ chức họp mặt như thế này, nên chỉ hai tiếng sau đó là căn phòng tiệc riêng tại khách sạn đã có thêm rất nhiều người. Những hàng ghế sô pha dài xếp kín một vòng bao quanh chiếc bục bằng kính.

Ở đó ngồi kín người.

Cơ thể Quý Thành Dương lún vào trong tấm nệm sô pha mềm mại, anh đang lắng nghe người khác nói chuyện, cả người toát lên sự an tĩnh, cứ như thể anh không hề thuộc về không gian này.

Cô bỗng cảm thấy khung cảnh này rất quen thuộc, Kỷ Ức ép buộc trí nhớ phải lục tìm trong quá khứ, dần dần nghĩ ra, khi anh có khối u não ảnh hưởng đến thị lực, anh cũng đã tạo cảm giác như thế này khi đối diện với nữ phát thanh viên kia.

Lúc ấy anh mới có hai mươi mấy tuổi, còn cô vẫn vị thành niên, ngưỡng mộ anh nên cảm thấy sự an tĩnh này rất thu hút, rất hấp dẫn, khiến người ta không thể nào rời mắt được. Bây giờ, anh ba mươi tuổi, còn cô vẫn chưa đủ hai mươi hai.

Vẫn cách xa nhau biết bao năm.

“Khi tớ đọc tờ rơi đã rất thích Quý Thành Dương.” Hai sinh viên khoa pháp luật chính trị đứng bên cạnh thì thầm trò chuyện, rồi tiện hỏi Kỷ Ức, ”Nhưng tư liệu không viết đủ gì cả, chị có biết tin gì đặc biệt của anh ấy không?”

“Anh ấy... là một phóng viên ngoại trú rất nổi tiếng.” Kỷ Ức thoáng thẫn thờ, “Chị cũng không biết nhiều đâu.”

Mấy sinh viên kia cảm thấy rất nuối tiếc, họ tiếp tục thảo luận việc sẽ tìm hiểu thêm về Quý Thành Dương, xem xem có buổi tọa đàm cá nhân nào không.

Kỷ Ức vừa lắng nghe vừa khẽ nắm lấy quai ba lô, cô cảm thấy dạ dày mình đang lộn tung hết cả lên, đó là một cảm giác lo lắng rất không dễ chịu.

Mãi Hà Phi Phi mới đến, cô liền lập tức đứng dậy nói: “Tớ về trường đây!”

Hà Phi Phi thấy cô cuống quýt thế thì lấy làm lạ: “Hôm nay là thứ sáu mà ở trường cũng có việc gấp cơ à? Tớ thấy cũng muộn rồi, đợi lát nữa kết thúc tớ sẽ lái xe đưa cậu về.”

“Không cần phải phiền phức thế đâu.” Kỷ Ức cảm thấy Quý Thành Dương đang đến gần nên vội vàng nói, “Tớ đi xe buýt cũng được!”

Cô xách ba lô rảo bước ra khỏi phòng.

Nữ nhân viên phục vụ đứng ngoài cửa chỉ đường ra thang máy cho cô.

Lúc mới đến cô đã thấy nơi này có bố cục như mê cung, tuy cô đã cố gắng nhớ đường nhưng đi mãi vẫn chẳng tìm thấy thang máy ở đâu. Cô đứng lại, muốn quay về đường cũ thì chợt nhận thấy Quý Thành Dương đã đi theo sau từ bao giờ. Có vẻ như anh biết cô đang gặp chuyện khó khăn nên không nói gì mà chỉ hơi nghiêng đầu, ra hiệu cho cô đi theo anh về phía ngã rẽ bên phải.

Hai người một trước một sau vào trong thang máy xuống dưới tầng, mãi cho tới khi họ ra đến cửa khách sạn, Kỷ Ức mới dừng lại khẽ nói: “Em về đây.”

“Em có thể cho anh số điện thoại của em không?” Quý Thành Dương cúi xuống nhìn hàng tóc lưa thưa trước trán cô, cố gắng kìm nén mong muốn được gạt những sợi tóc ngắn ấy để nhìn thật rõ gương mặt và đôi mắt của cô.

Cô ngơ ngác, không hiểu vì sao anh lại không có số điện thoại của cô, bởi vì anh còn biết cả kí túc xá nơi cô ở.

“Anh đã hứa với em.” Quý Thành Dương nhìn thấu tâm tư của cô, “Sẽ không thông qua người thứ ba để tìm hiểu về thông tin của em nữa, thế nên anh không có số điện thoại của em.”

Kỷ Ức cúi đầu, cô siết chặt lấy chiếc điện thoại trong túi áo khoác lông vũ.

Cô muốn nói rằng: Anh đã từng hứa với em rất nhiều chuyện, mà không hề thực hiện được.

Những lời nói của cô bị nghẹn lại nơi cổ họng, chẳng thể thành lời, cuối cùng nghẹn tới tận tim, lồng ngực cô cứ như bị ai đè chặt, không thể nào hít nổi bất kỳ một nguồn không khí nào. Đến giây phút này cô mới ngỡ ngàng nhận ra, từ sự chấn động lúc ban đầu cho tới cảm giác chết lặng, cô đã dùng gần nửa tháng vừa qua chỉ để tiêu hóa sự thật này, rằng Quý Thành Dương đã thật sự trở về.

Anh thật sự đang ở trước mặt cô.

Iraq cách Trung Quốc mấy nghìn kilomet, nhưng lại có vĩ độ gần nhau trên bản đồ.

Suốt một năm trời chờ đợi anh khi ấy, cô đã nghiên cứu bản đồ thế giới rất nhiều lần, tưởng tượng xem anh đang ở vị trí nào trên ấy. Cô cũng từng dùng những ngón tay miết nhẹ lên cái tên địa danh đó, cứ như thể làm vậy sẽ khiến họ ở gần nhau hơn.

Sau này, anh thậm chí còn tước đoạt cả quyền được tưởng tượng của cô.

Quý Thành Dương đứng trước mặt cô, cảm nhận được xúc cảm trong cô đang xáo động rất dữ dội, anh muốn dang tay ôm lấy cô, nhưng cuối cùng lại không hề cử động. “Nếu không tiện thì cũng không sao.” Anh nói nhỏ, “Em có thể lưu số điện thoại của anh không?”

Kỷ Ức đứng im lặng, mãi một lúc sau mới rút điện thoại ra: “Anh đọc đi.”

Anh đọc một dãy số điện thoại mới.

Kỷ Ức nhập số và lưu lại chậm mất một nhịp.

Đến cuối cùng, không khí giữa cả hai người đã bối rối đến cực điểm, cũng may phó chủ nhiệm Lưu Khải Phong đến muộn và phá vỡ cục diện căng thẳng này. Kỷ Ức vừa nhìn thấy Lưu Khải Phong liền nói ngay: “Em đã nói với Hà Phi Phi rồi, em phải về trường trước ạ.”

“Không vấn đề, em cứ yên tâm về đi.” Phó chủ nhiệm đồng ý đầy thoải mái.

Kỷ Ức vội vã cáo từ rồi ra khỏi khách sạn.

Cho tới khi cô đi ra khỏi cánh cửa xoay ở sảnh khác sạn, ánh mắt Quý Thành Dương cứ mãi vương vấn bám theo cô, không một giây rời đi.

“Ánh mắt kịch tính quá đấy.” Lưu Khải Phong bật cười, khoác vai anh, “Thành Dương, tớ thấy nếu cậu cứ như thế này thì cũng chẳng nên chuyện đâu!” Gần nửa tháng nay, Lưu Khải Phong với tư cách là một gián điệp đã liên tục, kịp thời thông báo cho anh biết về mọi thông tin và trạng thái công việc của cô bé thực tập này, “Trời tuyết lớn thế này sao không đưa người ta về? Chuyện tình cảm nam nữ ngay từ khi học cấp ba đã có thể dễ dàng bắt đầu quá trình đưa đón rồi, cậu cứ đưa về, rồi rảnh rỗi lại đến đón đi ăn cơm, có là tro cũng sẽ bùng cháy trở lại ngay thôi!”

“Gần đây sức khỏe không tốt nên không tiện lái xe.” Quý Thành Dương không nói ra đáp án thật, “Cứ vào trong đã rồi tính.”

Tối hôm ấy, những người bạn cũ thường xuyên phải bay đến khắp mọi nơi trên thế giới, chỉ có thể gặp nhau nếu đi công tác cùng một địa điểm hoặc nhận được nhiệm vụ phỏng vấn giống nhau này đã chơi rất hết mình. Tất cả mọi người đều không hay biết gì về những trải nghiệm của Quý Thành Dương trong suốt mấy năm rời xa tổ quốc, anh có vẻ cũng không định kể nên chỉ đùa rằng: “Tôi lang bạt đã lâu, mười năm qua, phụ hết mọi tình thân.”

Mọi người cười, đùa rằng anh đã đẹp trai hơn phần người khác thì thôi, lại còn học được chiêu cố tình bể dâu, đúng là không để cho những người đàn ông độc thân khác có đường sống mà.

Chỉ duy có Lưu Vãn Hạ là biết về chuyện tình cảm trong quá khứ của anh, và cũng chỉ có mỗi Lưu Khải Phong - cấp trên của Kỷ Ức là hiểu được lời anh nói.

Tối hôm ấy, chủ trì Quý Thành Dương vì lý do sức khỏe nên phải ra về đầu tiên, cũng may ở đây chỉ toàn là những người bạn cũ trong ngành, không có cấp trên nên cũng chẳng có vấn đề gì.

Mấy ngày sau, tin anh quay trở về mới được lan truyền rộng rãi trong ngành.

Lần này anh trở về quá đường đột, không hề có thông báo trước, dĩ nhiên sẽ kéo theo rất nhiều oán trách, trong số đó cũng không thiếu những lời mời làm việc từ những người bạn, đồng nghiệp lâu năm... Có rất ít người biết chuyện anh vẫn đang trong quá trình điều trị nên đã sắp xếp ngày giờ phỏng vấn nói chuyện, Quý Thành Dương buộc phải từ chối từng lời mời một.

Mãi đến gần Tết Âm lịch, anh mới được ra viện.

Lưu Khải Phong đặc biệt gọi điện cho anh để chúc mừng năm mới, đồng thời nói cho anh biết công việc, tâm trạng của cô bé ấy rất ổn định, làm việc rất chịu khổ chịu khó, sắp được kí hợp đồng chính thức rồi.

“Năm mới vui vẻ, hy vọng rằng năm 2008 sẽ là một năm tốt đẹp!” Đối phương rõ ràng đầy hàm ý.

“Năm mới vui vẻ, hy vọng rằng năm 2008 sẽ là một năm tốt đẹp!”

Anh vừa cúp máy liền nhận được một cuộc gọi khác, khi vừa trông thấy cái tên hiển thị trên màn hình, anh thoáng ngạc nhiên.

“Về rồi đấy à?” Sau khi đường dây được kết nối, đây là câu đầu tiên từ Vương Hạo Nhiên.

“Về được hai tháng rồi.” Quý Thành Dương giải thích ngắn gọn, “Vì có chút việc riêng nên định sau Tết mới tìm cậu tụ tập.”

“Thôi, không cần phải đến sau Tết, bây giờ tớ lái xe qua gặp cậu, chắc Ba mươi Tết phải về bên nhà chứ?”

“Khoảng tầm sáu giờ sẽ về đến nơi.” Anh đáp, “Cậu cứ đến nhé, đi ăn tối luôn!”

“Ăn thì khỏi.” Vương Hạo Nhiên đáp, “Cậu đợi nhé, nếu như tớ đến sớm thì sẽ đợi cậu ở dưới nhà.”

Quý Thành Dương đồng ý.

Sau khi làm xong thủ tục xuất viện, anh còn trò chuyện với bác sĩ chủ trị một hồi lâu, khi anh ngồi lên xe trở về nhà thì trời đã tối đen.

Trên đường về, những hàng đèn nối tiếp nhau, khi đến cổng viện và trông thấy một hàng lồng đèn treo trước cửa chính, anh mới thật sự cảm thấy một chút không khí ngày Tết.

Binh lính chào và để cho họ đi qua.

Khi xe đi đến góc ngoặt, anh đã trông thấy xe của Vương Hạo Nhiên, người ngồi trên ghế lái cũng đã trông thấy anh, anh ta tháo bỏ đai an toàn rồi bước xuống xe. Tài xế đoán đó là bạn của anh, nên trực tiếp xách hành lý mang lên lầu trước. Quý Thành Dương đi tới trong những cơn gió lạnh xốc tới từ khoảng trống giữa những tòa nhà, anh chưa kịp mở miệng nói gì thì đã lãnh trọn một cú đấm vào mặt.

Một cú đấm trong im lặng, lạnh lùng, dùng hết toàn lực, khiến mắt anh hoa lên tối sầm.

Vương Hạo Nhiên nắm lấy cổ áo khoác ngoài màu đen của anh: “Hai năm trước tôi đã muốn đánh cậu rồi, mấy năm qua cậu sống ở nước ngoài có thoải mái vui vẻ không? Quý Thành Dương?” Anh cảm thấy có vị máu trào lên trong cổ họng, nhưng cố gắng kìm nén, rồi hỏi lại Vương Hạo Nhiên theo phản xạ: ”Vì Tây Tây à?”

“Lúc hai người yêu nhau cô ấy mới bao nhiêu tuổi? Mười bảy? Hay mười tám? Tôi thật sự muốn cho cậu tận mắt nhìn thấy, khi cậu đá cô ấy, cô ấy có bộ dạng như thế nào!”

Quý Thành Dương đứng sững như trời trồng.

Vương Hạo Nhiên lúc này tuy trong lời nói có ý thay trời hành đạo nhưng cũng không ra tay đánh thêm nữa. Hai người họ quen nhau từ khi thi đàn hồi nhỏ, hai mươi mấy năm qua chưa từng trở mặt. Cú đấm khi nãy tuy vì hận Quý Thành Dương ra tay với một cô bé con rồi lại bỏ rơi người ta không chút nương tình, nhưng trong đó cũng có bao hàm cả tình cảm riêng tư của Vương Hạo Nhiên nữa.

Ít nhất là hai năm trước, khi Kỷ Ức vẫn chưa biến mất hoàn toàn khỏi thế giới của Vương Hạo Nhiên, thì anh ta cũng có tư tình riêng.

Còn bây giờ, những tình cảm riêng tư ấy của anh cũng đã bị tháng năm bào mòn hết, chỉ còn lại sự trách móc bạn bè sống không đàng hoàng phải đạo mà thôi.

“Có đánh nữa không?” Quý Thành Dương bỗng lên tiếng.

Trong giọng nói có một thoáng mệt mỏi và bất lực.

Vương Hạo Nhiên bị sững sờ bởi sự bình tĩnh của anh nên buông tay: “Vốn định đập cho cậu một trận...”

“Được, làm đi!” Quý Thành Dương nhìn bạn, “Tranh thủ đang không có ai.”

Anh thả lỏng hai tay xuống, phơi ra hết mọi nhược điểm trên toàn cơ thể.

Nhưng Vương Hạo Nhiên lại cảm thấy bối rối, suy cho cùng, anh ta cũng chẳng có lập trường nào để làm thế. Thái độ của Quý Thành Dương khiến anh ta trở nên ngượng ngùng bối rối, Vương Hạo Nhiên xoa tay: “Thôi đi, năm hết Tết đến, tha cho cậu đấy, cũng coi như tha cho tay của tôi.”

Bốn năm, nói dài không dài, nhưng cũng đủ để thay đổi cuộc đời của rất nhiều người.

Thế sự xoay vần, cảnh còn người mất, Vương Hạo Nhiên nhìn anh mà cơn giận dần dần tan biến, anh ta bỗng nhiên có cảm giác như thể đã quá nhiều năm trôi qua.

Hai người đàn ông ấy cứ thế im lặng trong cơn gió rét buốt thấu xương.

Nhưng sự yên tĩnh này cuối cùng vẫn bị Quý Thành Dương phá vỡ.

Anh đưa tay lên vỗ nhẹ vào vai của Vương Hạo Nhiên: “Cảm ơn cậu đã chăm sóc cô ấy giúp tớ, sau Tết tớ sẽ đến tìm cậu sau.” Dứt lời, anh quay người lên lầu không quay đầu lại lấy một lần.

Chương 20: Người ngoài giấc mộng

Khi đi ngang qua cổng nhà Kỷ Ức, bước chân Quý Thành Dương sững lại rất rõ ràng.

Năm hai mươi mấy tuổi, anh từng mấy lần dừng bước khi đi ngang qua cánh cửa này?

Bây giờ nghĩ lại, đã là chuyện rất xa xôi.

Trong lối đi tối om, Quý Thành Dương đứng lặng lẽ. Anh lôi một bao thuốc từ trong túi áo ra, rút một điếu và khẽ đặt lên đầu mũi. Dưới ánh trăng, anh bỗng nhìn thấy trên bức tường trắng ở góc cửa sổ có mộ t dấu vết màu đen.

Đó là dấu vết do anh để lại.

Năm Kỷ Ức học lớp Mười một, cô bị mọi người trong nhà mắng mỏ chỉ trích ngay sau bức tường kia. Lúc ấy Quý Thành Dương tạm thời không nhìn thấy ánh sáng do có khối u trong não, nên anh đã đứng đây để lắng nghe hết vở kịch ấy.

Đã đi qua quãng đường dài mấy chục nghìn kilomet…

Nhưng trái tim anh vẫn bị giam giữ tại nơi bắt đầu tình cảm với cô bao nhiêu năm qua.

Về tới nhà, chị dâu thứ vừa trở về từ Anh và đang thu dọn đồ đạc, lôi ra rất nhiều quà cho mọi người trong nhà. Khi trông thấy Quý Thành Dương, chị dâu chầm chậm đứng thẳng dậy, quan sát thật chăm chú cậu em trai đã nhiều năm không gặp này: “Xem ra cũng gầy đi nhiều đấy nhỉ, thế nào? Đồ ăn vợ Tây nấu không hợp khẩu vị hả?” Chị đùa.

Quý Thành Dương tránh những chuyện quan trọng và nói vòng sang chuyện khác: “Noãn Noãn đâu ạ? Năm nay cháu không về hả chị?”

“Về chứ, nhưng sẽ muộn vài hôm, nó đi chơi với người yêu rồi!” Chị dâu thứ rất vui vẻ và thích thú nhắc đến Quý Noãn Noãn bây giờ, “Năm nay cậu sẽ ở lại Trung Quốc ăn Tết chứ? Nhất định phải gặp nó nhé, chắc cậu cũng chẳng nhận ra nó được đâu. Chẳng biết người yêu nó có về cùng hay không, nếu về cùng thì cậu có thể gặp luôn!”

Qua lời nói của chị dâu thứ, Quý Thành Dương có thể nhận thấy Quý Noãn Noãn chắc giờ đã trưởng thành lên rất nhiều, tuổi thanh xuân nổi loạn của cô cũng chỉ là một dấu ấn trong cuộc đời. Anh còn nhớ rất rõ, hôm ấy anh đã bế Noãn Noãn ra khỏi nhà cậu con trai ấy và đưa cô bé về nhà, để cô bị ép buộc phải đối diện với những sự mắng mỏ chỉ trích của mọi người trong nhà như thế nào.

Còn bây giờ, chuyện đã qua, những việc đáng xấu hổ, những quá khứ điên cuồng đều đã trôi qua rồi.

Chị dâu thứ nói thêm vài câu rồi chợt nhớ ra một chuyện, lập tức về phòng lấy một bức thư ra, vẫy anh đi vào bếp để tránh khỏi tất cả mọi người, sau đó đưa bức thư ấy cho anh: “Đây là thứ cậu nhờ tôi chuyển giúp, năm ngoái khi về đây, chị nghe nói Tây Tây đã không trở về nhà nữa nên đến trường đại học của con bé, nhưng nó đã tốt nghiệp rồi, chẳng tìm được nữa, thế nên chị vẫn chưa đưa được lá thư này cho con bé.”

Chị dâu thứ là một người sống rất có nguyên tắc, bà chưa bao giờ mở lá thư được nhờ chuyển giúp này dù chỉ là một lần.

Thế nên khi giao trả lại cho Quý Thành Dương nguyên vẹn, bà cũng không hề hay biết có gì bên trong. Nhưng người trong nhà của họ Quý đều rất tốt với Kỷ Ức, trong mắt bà, Kỷ Ức cũng là đứa trẻ mà Quý Thành Dương đã quen biết, chăm sóc từ nhỏ. Bà đoán bên trong lá thư này có lẽ là thứ gì đó mà anh muốn tặng cho Kỷ Ức, ví dụ như sinh hoạt phí hoặc tiền mừng tuổi chẳng hạn, có lẽ là một chút bù đắp vì anh không nhẫn tâm thấy Kỷ Ức bị gia đình ghẻ lạnh.

Quý Thành Dương nhìn lá thư ấy, bất ngờ im lặng một hồi rồi mới đón lấy.

Khoảng thời gian trước Tết Âm lịch năm 2008, ngành tin tức vẫn rất bận rộn.

Khi tất cả mọi người đang đếm ngược đến Thế vận hội Olympic tổ chức vào tháng Tám thì phía Nam lại xảy ra bão tuyết trăm năm mới có một lần.

Trước đó, phương Nam chưa từng gặp phải trận tuyết rơi nào lớn đến vậy, cơn bão tuyết bất ngờ ập đến, không hề có báo trước. Từ ngày mùng Mười đến cuối tháng Một, số người gặp nạn đã hơn tám triệu.

Kỷ Ức vốn là thực tập sinh nên không bị cử đi phỏng vấn trực tiếp.

Nhưng vì bão tuyết nên việc vận hành trên những con đường cao tốc phía Nam gần như bị ngừng trệ. Rất nhiều phóng viên của các tòa soạn phải lưu lạc bên ngoài, không thể quay về Bắc Kinh kịp thời được. Đầu tháng Hai, Kỷ Ức chủ động đề nghị được cùng Hà Phi Phi tới An Huy, vùng thiên tai trọng điểm. Trước khi đi, trưởng nhóm còn hỏi Kỷ Ức rằng: “Hà Phi Phi vốn là người phía Nam, nếu đi thì nói không chừng còn có thể thuận tiện về nhà ăn Tết, còn nhà em ở Bắc Kinh, sắp Tết đến nơi rồi, hay là em ở lại đây đi?”

Nhưng cô rất kiên quyết, tối hôm ấy liền ngồi lên chiếc tàu hỏa đi về phía Nam.

Thiên tai đã đi đến hồi kết, nhưng vẫn gây ra ảnh hưởng rất lớn cho những đầu mối giao thông then chốt.

Chỉ trong địa phận An Huy mà hai người họ bị tắc trên đường cao tốc không biết bao nhiêu lần.

“Ở phía trước, đường bị đóng băng rất nguy hiểm, có lẽ lại xảy ra tai nạn rồi.” Hà Phi Phi ngái ngủ ngáp một cái rồi nói. Cả buổi tối Kỷ Ức cũng chưa ngủ được mấy, cô gối lên chiếc áo lông vũ của mình, đôi mắt đỏ hoe nhìn bạn: “Có cần phải xuống xem sao không?”

Hà Phi Phi lắc đầu, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Kỷ Ức nhìn ra ngoài cửa sổ, trời đông tuyết phủ toàn xe là xe, và cả những người ngồi trong xe đang sốt ruột chờ đợi.

Thời điểm này đang là lúc chuẩn bị Tết nhộn nhịp nhất, ai ai cũng đều sốt ruột muốn được về nhà…

Đằng sau lưng có tiếng trẻ con khóc, có lẽ vì quá mệt mỏi nên đang làm nũng với mẹ. Cô xem giờ trên điện thoại, nhận ra có nhiều cuộc gọi lỡ từ một số di động lạ nào đó, không có trong danh bạ.

Cô muốn gọi lại vào sô đó, nhưng điện thoại lại tắt ngấm vì hết pin.

Đành thôi.

Khi họ đi đến thành phố Vu Hồ thì trời đã tối mịt.

Sau khi làm xong thủ tục và vào phòng khách sạn thì cả hai người đều đã mệt lả và nằm lăn ra giường. Hà Phi Phi nhanh chóng tắm rửa đi ngủ, còn Kỷ Ức vừa sạc điện thoại vừa gõ bài trên máy tính.

“Hôm nay phóng viên của chúng tôi đã đến khu Lâm Nghiệp tỉnh An Huy, nơi đang được đánh giá là gặp tổn thất kinh tế lớn nhất và bị ảnh hưởng sâu sắc nhất do bão tuyết kể từ khi Trung Quốc mới được thành lập. Bão tuyết đã tạo nên tổn thất trầm trọng cho vùng Lâm Nghiệp tỉnh An Huy…” Cô dừng lại, lật mở các số liệu trong sổ tay của mình, vừa xem lại vừa tiếp tục gõ bài: “Tính đến ngày mùng Năm tháng Hai, đã có 240.000 động vật hoang dã chết cóng, những động vật hoang dã đã được nhà nước bảo vệ ở mức độ cấp Một, cấp Hai đã có con số tử vong lên tới…”

Cô chưa kịp gõ xong những con số cuối cùng thì bỗng nhiên, tất cả các đèn trong phòng chợt tắt phụt.

Kỷ Ức giật mình, những ngón tay đặt trên bàn phím hơi run lên một chút, cô chầm chậm hít vào một hơi và an ủi bản thân, không sao đâu, dù sao trong phòng vẫn còn có một người nữa. Cô quay đầu lại nhìn về phía Hà Phi Phi lúc này đang chìm trong giấc ngủ say, không muốn đánh thức bạn nên cô không gọi điện xuống lễ tân mà chỉ lặng lẽ đứng dậy, cầm một tấm thẻ khóa phòng rồi đi ra ngoài.

Quả nhiên, khi ra đến ngoài hành lang vẫn là một màn đêm tăm tối.

Không chỉ riêng cô, mà rất nhiều phòng khác cũng có người thò đầu ra ngoài để quan sát tình hình hành lang và những phòng bên cạnh trong hành lang tối mù mù. Nhưng rất nhanh sau đó liền có một nhân viên phục vụ đi ra khỏi cầu thang bộ, xin lỗi họ vì cầu dao ngắt điện khẩn cấp.

Đây là một trong những ảnh hưởng của bão tuyết, mọi người đều rất thông cảm nên không ai nói gì mà lần lượt đóng cửa vào trong phòng.

Kỷ Ức trở về phòng, nhìn vào chiếc máy tính vẫn đang phát sáng, cô đi tới thấy pin vẫn còn đầy nên viết nốt bài luôn. Nhưng nếu bảo cô lần mò trong bóng tối để tắm thì đành chịu.

Cô vào phòng tắm định thấm ướt khăn mặt để lau mặt và tay, cô quyết định sẽ đi ngủ rồi sáng mai dậy tắm sạch sẽ sau. Nào ngờ vừa mới kịp thấm ướt khăn mặt đã nghe thấy chuông điện thoại réo vang.

Cô vội vã ném khăn mặt xuống và đi vào nhấc chiếc điện thoại lên, sao vẫn là số điện thoại lạ hồi chiều thế này?

“Xin chào! Xin lỗi ai đấy ạ?” Cô hạ thấp giọng hỏi.

Đầu dây bên kia im lặng mất vài giây rồi bất chợt vang lên một giọng nói đầy nghẹn ngào: “Tây Tây.”

Giọng nói quen thuộc truyền vào tai cứ như một cơn gió lốc đập tan không gian yên tĩnh bình lặng ở nơi đây. Trong giây lát, Kỷ Ức chỉ cảm thấy mũi mình cay cay, nước mắt xuýt nữa ứa ra rơi xuống: “Ừm.”

Giọng nói của cô cứ như bị nghẽn lại nơi lồng ngực.

“Tây Tây, cậu đang ở đâu? Tớ đến tìm cậu!”

“Tớ đang ở An Huy.” Kỷ Ức đáp, trước mắt cô đã hình thành một màn sương mỏng, “Còn cậu đang ở đâu?”

“A? Cậu đi xa thế để làm gì? Cậu định không về Bắc Kinh nữa à?”

“Không phải đâu, tớ đi công tác thôi.” Nước mắt ứa ra rơi xuống đôi dép lê màu trắng, không thể nào ngăn cản nổi, “Tớ vẫn sống ở Bắc Kinh mà!” Cô trả lời Quý Noãn Noãn như thế, giọng nói dịu dàng, mềm mỏng, y như lúc còn nhỏ.

Đây là lần đầu tiên cô thực sự nói chuyện điện thoại với một người trong quá khứ kể từ khi rời khỏi nhà và đoạn tuyệt mọi liên lạc với tất cả mọi người. Hai người họ đã bắt đầu khóc ngay từ khi vừa cầm điện thoại lên, liên tục hỏi nhau một vài chuyện. Quý Noãn Noãn cũng chẳng kịp trách móc hay oán thán vì sao bạn lại bất ngờ biến mất, chỉ khóc và hỏi han cô những chuyện cực kỳ nhỏ nhặt.

Noãn Noãn khóc mãi, cuối cùng cũng chầm chậm khôi phục bản tính và bắt đầu bộc lộ cơn giận của mình đối với việc Kỷ Ức mất tích: “Tớ nói cho cậu biết! Đừng có tưởng rằng tớ khóc là đã tha thứ cho cậu nhé! Cậu quá đáng thật đấy, chẳng qua cũng chỉ là thất tình thôi, thất tình thì phải tìm đến tớ mà khóc chứ? Cậu chỉ cần gọi điện cho tớ thôi, nói cho tớ biết rằng chú út của tớ kết hôn, đã đá cậu là được, nhất định tớ sẽ bay về đuổi người phụ nữ kia ra khỏi nhà, có tớ cậu sao phải sợ nữa, sao cậu lại phải bỏ đi…”

Quý Noãn Noãn vừa giận vừa khóc, nhưng vì sợ bị người nhà nghe thấy nên giọng nói vẫn cố gắng kiềm chế.

Kỷ Ức nghe mãi, nghe mãi, những giọt nước mắt vừa kìm lại được khi nãy, giờ lại bắt đầu tuôn rơi.

Cô thậm chí có thể tưởng tượng ra cảnh, Quý Noãn Noãn cao lớn đứng trước mặt mình vung tay dạy dỗ người khác, bộ dạng không cần lý lẽ rằng, chỉ có tớ mới được bắt nạt cậu, còn người khác không được phép đụng đến cậu.

“Cậu đã nghe thấy chưa? Đừng nói là bị mất kết nối đấy nhé?”

“Ừm.” Kỷ Ức khẽ đáp.

“Thế thì tốt, cậu tiếp tục nghe đây, tớ còn chưa mắng xong đâu.” Quý Noãn Noãn nghẹn ngào, giận dữ nói tiếp, “Tớ nói cho cậu hay, tớ nghe thấy Quý Thành Dương nói với bố tớ rằng chú ấy đã ly hôn rồi, ly hôn thì cậu cũng không được phép bận tâm đến chú ấy, đã nghe rõ chưa? Cái đồ tồi tệ khốn nạn này, bắt buộc phải dạy dỗ cẩn thận, không được dễ dàng bỏ qua cho chú ấy.”

Cứ như có người đang dùng kim đâm vào tim cô.

Quý Noãn Noãn không nghe thấy cô trả lời, dường như nhận ra sự thay đổi tâm lý của cô nên giọng điệu cũng trở nên mềm mỏng hơn: “Nhưng nghĩ đến chuyện của cậu với chú út… tớ vẫn rất mâu thuẫn. Tây Tây này, cậu có biết không? Hôm qua về nhìn thấy chú ấy, tớ suýt nữa đã đánh nhau với chú ấy rồi. Tớ còn nghĩ nếu như nhìn thấy người đàn bà ấy trong nhà thì nhất định phải làm loạn lên mới được. Nhưng hôm sau khi nghe chú ấy nói với bố tớ rằng đã ly hôn rồi, thì suy nghĩ đầu tiên của tớ lại là cậu, nghĩ đến chuyện hai người vẫn còn cơ hội. Tớ chỉ cảm thấy rằng, chú ấy lẽ ra phải là của cậu, khó khăn lắm mới được người ta trả lại.”

Kỷ Ức không lên tiếng.

Cô không nói cho Quý Noãn Noãn biết chuyện Quý Thành Dương đã nói với cô rằng anh vốn chưa hề kết hôn.

“Số điện thoại của cậu cũng là do tớ lấy từ chỗ chú ấy, thế mà chú ấy lại có số của cậu bây giờ, điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là trong tim chú ấy nhất định vẫn còn có cậu.” Quý Noãn Noãn nói tiếp, “Nhưng không phải vội, bao giờ cậu về bọn mình gặp nhau đã rồi nói chuyện này sau.”

Câu chuyện về Quý Thành Dương liền kết thúc như thế.

Kỷ Ức nói với Noãn Noãn, cô có lẽ sẽ trở về sau Tết, nhưng phải xem xem tình hình giao thông có thuận lợi hay không đã. Nói không chừng lại có trận bão tuyết mới thì sẽ phải lùi ngày về thôi.

Khi dập máy, điện thoại vừa sạc đầy chỉ còn lại chưa đến mười phần trăm pin.

Trong phòng vẫn đang mất điện, vẫn tối tăm như cũ và người bạn đồng nghiệp vẫn đang ngủ rất say.

Thời gian dường như dừng lại tại một thời điểm, mọi thay đổi về mặt không gian cũng ngưng trệ, chỉ còn sự cảm động sau khi nói chuyện điện thoại với Noãn Noãn là còn lưu lại nơi đây.

Kỷ Ức đi tới bên cửa sổ, cô chui vào đằng sau lớp rèm cửa dày sụ để nhìn ánh trăng bên ngoài cửa sổ và thành phố chìm trong băng tuyết đang được ánh trăng ấy chiếu sáng.

Trong đầu cô lặp đi lặp lại những lời Noãn Noãn đã nói.

Số điện thoại của cô vẫn luôn nằm trong di động của Quý Thành Dương, nhưng anh vẫn vờ như không biết, từ đầu tới cuối chỉ chờ cô liên hệ với anh… chỉ một ý nghĩ nhỏ như vậy thôi đã đủ để khiến cô quay trở về thời niên thiếu, cô sẽ thầm vui mừng chỉ vì một tờ danh sách những vật dụng du lịch cần thiết, chỉ vì một cái ôm của anh, thậm chí chỉ vì một lời anh nói…

Cô áp tay lên mặt kính lạnh toát, để lại một dấu bàn tay đẫm nước, nhìn nó nhanh chóng tan biến.

Cô cầm điện thoại lên, cúi đầu chầm chậm gõ một tin nhắn: Anh đã ngủ chưa?

Nghĩ một lát, cô xóa đi và sửa thành: Các bạn học và các đồng nghiệp thân mến, Kỷ Ức từ An Huy xa xôi xin được gửi lời chúc mừng năm mới đến mọi người.

Cô sửa nội dung tin nhắn thành tin nhóm nhưng chỉ gửi riêng vào số của anh.

Nhưng khi tin nhắn đã được gửi thành công thì cô lại lập tức hối hận.

Cô sợ rằng bản thân sẽ đợi tin nhắn trả lời của anh, nhưng thông thường chẳng có ai trả lời những tin nhắn gửi tập thể như thế này…

Sự hối hận chưa duy trì nổi một phút thì điện thoại cô đã xuất hiện một tin nhắn mới.

Cô mở ra, quả thật là của Quý Thành Dương:

An Huy là vùng trọng điểm thiên tai, nếu như không về kịp để ăn Tết thì cứ đợi đến khi nào giao thông thuận lợi rồi tính, an toàn là trên hết.

Năm mới an lành, Tây Tây.

Quý Thành Dương nhét điện thoại vào trong túi áo rồi đi ra khỏi căn phòng học phủ đầy bụi bặm.

Ngôi trường tiểu học này cứ bỏ không mãi như thế, chiếm giữ một góc của khu căn hộ này bao nhiêu năm qua, từ đầu tới cuối chẳng hề bị phá dỡ mà cũng chẳng có sắp xếp sửa chữa nào. Những chữ viết trên bảng không biết đã bị ai xóa bỏ, thay vào đó là một bức tranh bằng phấn kín hết bảng, đó là một bức tranh về một cao thử bóng rổ. Anh nhận ra là vì lúc nhỏ Kỷ Ức rất thích xem phim hoạt hình này.

Khoảng nửa tiếng trước khi nhận được tin nhắn của cô, anh vừa kết thúc một cuộc gọi để từ chối những lời mời phỏng vấn của một người bạn cũ ngày xưa. Đối phương có lẽ đoán được anh chắc hẳn đã gặp phải một tao ngộ không hề tầm thường trong trận chiến ấy nên hy vọng có thể sắp xếp để làm một chủ đề, thậm chí người bạn đó còn đề nghị liên hệ với nhà xuất bản hộ anh để xuất bản một tự truyện hoặc hồi ký gì đó.

Quý Thành Dương quả quyết phủ nhận suy đoán này và nói với đối phương rằng, anh có chút việc nên mới lưu lại nước ngoài một thời gian, chứ không phải vì có chuyện kinh thiên động địa nào xảy ra.

Đối với anh lúc này, những trải nghiệm khiến người thân phải đau đớn này chỉ thích hợp để bị chôn vùi và lãng quên hoàn toàn mà thôi.

Anh khóa cửa lớp học, nghe thấy tiếng khóa đóng lại, anh cảm thấy đôi mắt mình cũng hơi cay cay.

Năm ngoái, trong những ngày tháng phải đón nhận hàng loạt những trị liệu về mặt tinh thần và thể xác ở nước ngoài, khoảng thời gian không tìm thấy dấu vết của Kỷ Ức, mỗi khi trông thấy một cô bé người Hoa trẻ tuổi là anh sẽ nhìn thêm vài lần, vì muốn có thêm không gian tưởng tượng thật cụ thể trong đầu để có thể tưởng tượng được những sự thay đổi của cô. Thực ra, cô chẳng hề thay đổi.

Còn anh, đã thay đổi rồi.

Ít nhất là về mặt thân thể, anh đã trở thành một loại người không thích hợp để kết hôn trong quan điểm lựa chọn bạn đời.

Vì tình hình vé rất căng thẳng nên thời gian trở về của Kỷ Ức cứ liên tục bị lùi lại, khiến cô phải ở lại An Huy nguyên cả Tết năm 2008.

Hà Phi Phi không về nhà như lãnh đạo đã nói với Kỷ Ức mà ở lại cùng cô rồi trở về Bắc Kinh vào ngày mùng Năm. Trên đường, hai người trò chuyện về sắp xếp công việc sau Tết, Hà Phi Phi hào hứng nói với cô, “Về đến nơi, cậu tranh thủ thời gian đi làm thủ tục thông hành Hồng Kông, Ma Cao đi, tớ sẽ đưa cậu đến Hồng Kông chơi.”

Kỷ Ức thoáng sững sờ: “Hồng Kông thì thôi tớ chẳng đi đâu!”

“Vì sao? Công tác mà, vé máy bay và khách sạn đều được thanh toán cả, cậu chỉ cần ăn cùng với tớ là được, đến lúc ấy tớ sẽ tự điền đơn xin thanh toán.” Suy nghĩ của Hà Phi Phi thật vượt quá sức tưởng tượng, “Nếu cậu tự mua đồ thì phải tiêu tiền thôi, còn lại thì không cần phải lo.”

“Làm giấy thông hành phiền phức lắm.” Cô tìm một lý do không hẳn là lý do.

“Không phiền đâu!” Hà Phi Phi cười, “Thế sau này cậu ra nước ngoài thì sao? Hộ chiếu các kiểu còn phức tạp hơn nhiều.”

“Thế thì không ra nước ngoài nữa!”

Kỷ Ức cúi đầu, mở bánh bao ra, vừa cười vừa cắn một miếng.

Hà Phi Phi kinh ngạc, cô bạn rất ít khi thấy có người không thích đi công tác công vụ thế này, đặc biệt là các sinh viên hiện nay đều rất ưa thích đi du lịch nước ngoài, nên những người giống như Kỷ Ức thật sự rất hiếm có. Cô chỉ nghĩ rằng Kỷ Ức lười và ngại phiền phức: “Đừng sợ phiền, sắp bắt đầu làm việc chính thức rồi, hộ chiếu và giấy thông hành Hồng Kông, Ma Cao đều là bắt buộc phải có, nếu không ngộ nhỡ bất ngờ bị điều động đi công tác thì cậu phải làm sao?”

Kỷ Ức ấp úng, trả lời qua loa cho xong.

Đây là vấn đề khiến cô bối rối nhất, cô làm hộ chiếu quá sớm nên đã hết hạn rồi, giấy thông hành Hồng Kông, Ma Cao cũng vậy. Nhưng nếu muốn làm những thủ tục này thì cần phải có hộ khẩu của nhà ông nội. Cô thậm chí đã bắt đầu lo lắng việc chứng minh thư bị hết hạn thì phải làm sao, những chuyện vốn rất đơn giản đối với mọi người bình thường, nhưng lại là một chuyện rất khó với cô.

Trên chuyến tàu vẫn ngập tràn không khí năm mới.

Mọi người đều nói về chuyện mùng Năm Tết là ngày đón thần Tài, nếu như không phải vì họ đang ở trên tàu hỏa thì lúc này chắc đều đang đốt pháo hoa rộn vang trời, đâu đâu cũng mời thần Tài. Ở quê Hà Phi Phi không có tập tục như thế này nên cô bạn lắng nghe đầy hứng thú, cô bạn còn hỏi Kỷ Ức xem có đúng như thế không. Kỷ Ức cũng ngơ ngác lắc đầu, lúc còn nhỏ năm nào cũng ăn Tết trong đại viện, tối Ba mươi Tết ngoài quảng trường cũng bắn pháo hoa, nên cô chẳng hề có chút ấn tượng gì với ngày mùng Năm Tết, thậm chí đến một người thích những chuyện này như mẹ của Triệu Tiểu Dĩnh cũng chưa từng nhắc tới.

Triệu Tiểu Dĩnh… Quý Noãn Noãn…

Dường như sự trở về của Quý Thành Dương đã ép cánh cửa phủ đầy bụi cất giấu những ký ức trong quá khứ buộc phải bật mở ra.

Tàu hỏa bị buộc phải dừng lại vài lần trên đường đi, khi hai người về đến Bắc Kinh đã là ba giờ đêm ngày mùng Bảy.

Mùng Bảy là ngày bắt đầu làm việc lại của tòa soạn, Kỷ Ức sau khi tính toán đường đi, nếu như cô lập tức trở về trường thì chưa ngủ được bao lâu đã lại phải bò dậy để đến tòa soạn, nên cô quyết định kéo theo hành lý đi thẳng về tòa nhà có tòa soạn của bọn họ. Lần trước vì làm ngoài giờ nên cô cũng từng ngủ lại văn phòng, do vậy lần này cô đã rất quen thuộc, thậm chí còn mang bàn chải dùng một lần chưa được dùng đến mà cô lấy từ khách sạn ra để dùng.

Sau khi đã vệ sinh xong, khi cô nằm xuống ghế sô pha dài và đắp chiếc áo khoác lông vũ của mình lên người thì chợt nghĩ ra một chuyện.

Buổi chiều, Quý Thành Dương đã gửi tin nhắn cho cô, hỏi xem cô đã về tới Bắc Kinh chưa, nhưng cô không trả lời.

Trong căn phòng nghỉ đặc biệt yên tĩnh này, cô bỗng nhiên cảm thấy áy náy.

Có lẽ anh vẫn luôn đợi tin từ cô, đợi đến rất muộn, nhưng nếu bây giờ mới trả lời thì có phải là đã quá muộn rồi không? Cô đắn đo một hồi, cuối cùng vẫn quyết định gõ một tin nhắn cho anh, nói rằng cô đã về đến nơi rồi.

Nào ngờ, chuông điện thoại lại bất ngờ réo vang trong đêm khuya.

Cô bật dậy khỏi ghế sô pha, nhìn vào điện thoại mà tim đập điên cuồng. Vô vàn các câu hỏi khiến cô căng thẳng vô cùng, anh định nói gì nhỉ, có nên nghe máy không, nghe máy thì nên nói gì? Khi ý định “từ chối cuộc gọi” vừa lướt qua thì ma xui quỷ khiến cô lựa chọn “chấp nhận cuộc gọi”: “Chào anh.”

“Tây Tây, là anh, Quý Thành Dương.”

“Em biết.” Cô đáp, “Em biết đây là số điện thoại của anh.”

Quý Thành Dương thoáng im lặng.

Cô tựa vào ghế sô pha, lắng nghe đầu dây bên kia, thấp thỏm chờ đợi nội dung anh sẽ nói sau một thoáng im lặng này.

“Thuận lợi không?” Anh hỏi câu hỏi bình thường nhất.

Kỷ Ức ậm ừ đáp, nhưng lại sợ trả lời quá ngắn gọn sẽ khiến cả hai người càng thêm bối rối, nên đành phải men theo chủ đề này để nói tiếp: “Mỗi tội giao thông không mấy thuận tiện, nhiều đường cao tốc bị phong tỏa, đến tàu hỏa còn bị ngừng lại trên đường mấy lần, thế nên em mới về đến Bắc Kinh muộn thế này.”

Đầu dây bên kia vẫn im lặng.

Cô cũng phải tiếp tục nói tiếp mà chẳng có chút ý tưởng nào: “Trận tuyết này thật sự rất nghiêm trọng. Lúc em tới đó, tuyết đã ngừng rơi rồi nhưng lớp băng thì đóng rất dày, nhiều người phải làm thêm giờ để phá băng cho trạm điện cao áp. Những đồng nghiệp đến đó để phỏng vấn đều nói rằng, vẫn còn rất nhiều nhân viên của công ty điện lực vì phá băng mà đã ngã từ trên cao xuống, rất nhiều trường hợp cấp cứu thất bại dẫn đến tử vong…”

Những điều này đều có thể thấy trên bản tin.

Nhưng ngoài những lời này ra, cô cũng chẳng còn chủ đề nào để nói với anh nữa. Giây phút này cứ như đang lặp lại một cảnh trong quá khứ, khi cô còn nhỏ, run rẩy hoang mang cầm điện thoại gặng hỏi xem anh có an toàn hay không, rồi lắng nghe anh kể một vài chuyện. Còn bây giờ, là cô kể chuyện cho anh nghe. Chỉ có điều không còn cảm giác kinh sợ như xưa nữa.

“Trở về bình an là tốt rồi.” Quý Thành Dương cuối cùng cũng lên tiếng khi cô không còn lời nào để nói nữa.

“Anh… tại sao muộn thế này mà vẫn chưa ngủ?” Cô hỏi.

“Anh đang đợi em trả lời.” Anh nói, “Anh lo em gặp chuyện gì đó.”

Kỷ Ức lập tức viện cớ: “Em toàn quên kiểm tra điện thoại, về đến văn phòng mới nhìn thấy…”

“Bây giờ em đang ở văn phòng à? Em không về trường ư?” Anh nắm ngay được trọng điểm.

‘Mai phải đi làm rồi, nếu giờ này mà còn về trường thì muộn quá nên em đến văn phòng ngủ một lát.” Cô vừa nói, ánh mắt vừa rơi xuống góc tường, không hề có tiêu điểm, cứ như thể anh đang đứng trước mặt khiến cô không dám nhìn thẳng.

“Có an toàn không? Một mình ở văn phòng à?”

“Vâng, trị an của tòa nhà này rất tốt, hơn nữa tòa soạn cũng có phòng nghỉ riêng, thi thoảng đồng nghiệp phải thức đêm làm thêm giờ đều sẽ nghỉ lại tại đây.”

“Anh nhớ hồi nhỏ em rất sợ tối, bây giờ chỉ có một mình có sợ không?”

Cô đáp: “Em đã quen một mình rồi, nghỉ hè hay nghỉ đông cũng đều chỉ có mình em ngủ lại ký túc xá mà.”

Bốn giờ sáng ngày mùng Bảy Tết, hai người họ lại nói với nhau những chuyện linh tinh nhỏ nhặt, không hề có tư tưởng trung tâm nào, hoàn toàn không mục đích. Và trong những lời nói chuyện này từ đầu tới cuối vẫn chỉ có một chút không khí khiến người ta cảm thấy bối rối.

Cuối cùng, Quý Thành Dương mới bảo cô rằng: “Em đi ngủ đi.”

Kỷ Ức bất ngờ, cô không nghĩ rằng cuộc nói chuyện của họ lại đơn giản thế này. Giống như lúc hai người họ vẫn chưa bắt đầu có tình cảm với nhau, anh gọi cho cô từ Mỹ chỉ để hỏi thăm tình hình gần đây của cô, đơn giản vậy thôi.

“Vâng, anh ngủ ngon.” Cô không nói rõ được cảm giác của mình là gì, mà chỉ khẽ khàng đáp.

Đúng vào lúc chiếc điện thoại vừa rời khỏi tai cô và chuẩn bị tắt máy thì giọng nói của Quý Thành Dương chợt vang lên: “Tây Tây?”

Cô vội vàng cầm máy lên: “Còn có chuyện gì ạ?”

“Tết Nguyên tiêu đã có dự định gì chưa?”

Làm sao mà có gì được, đó là ngày gia đình đoàn viên mà.

Cô hơi buồn bã: “Không ạ.”

“Anh đến trường đón em, rồi chúng ta đi ăn cơm.”

Tết Nguyên tiêu ư?

Kỷ Ức vẫn đang nghĩ đến ngày đó thì Quý Thành Dương đã lại thấp giọng gặng hỏi: “Có được không?”

Cô bừng tỉnh, khẽ đáp: “Vâng.”

“Em ngủ đi, ngủ ngon.”

“Ngủ ngon.”

Cuộc gọi kết thúc thì cũng đã gần năm giờ.

Kỷ Ức ôm cái áo lông vũ của mình và ngồi xuống ghế sô pha tiếp tục ngẩn ngơ suy nghĩ, mãi một lát sau cô giật mình sực tỉnh và nhanh chóng mở lịch trong điện thoại ra để xem ngày.

Tết Nguyên tiêu, ngày Mười lăm tháng Giêng âm, thứ Tư, ngày Hai mươi mốt tháng Hai dương.

Vẫn còn chín ngày nữa.

Buổi sáng ngày Mười lăm tháng Giêng, Quý Thành Dương về đài truyền hình một chuyến để gặp gỡ các lãnh đạo trước kia tại văn phòng. Vị lãnh đạo già hy vọng anh có thể tiếp nhận vị trí phó chủ nhiệm trung tâm tin tức, chủ quản trung tâm tiết mục hải ngoại. Anh không đồng ý ngay, vị lãnh đạo liền cười: “Thế nào? Vẫn muốn ra ngoài chạy tin à?” Quý Thành Dương thoáng cười khổ: “Điều kiện sức khỏe đã không cho phép tôi tiếp tục đi chạy in nữa rồi, nếu như liều đi thì chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc thôi.”

“Thế thì cứ suy nghĩ đi nhé!” Lãnh đạo vỗ vai anh, “Ở lại Bắc Kinh, có một công việc ổn định rồi thành gia, cũng coi như để người lớn trong nhà được an tâm!”

Khi câu chuyện kết thúc, anh rời khỏi văn phòng, tình cờ gặp mấy đồng nghiệp vừa đi ăn trưa về. Mọi người thấy anh xuất hiện thì lập tức vây quanh anh, nồng nhiệt chào hỏi trò chuyện, nhưng khi Lưu Vãn Hạ xuất hiện thì họ liền tản ra ngay. Cô phát thanh viên xinh đẹp cá tính thông minh này đã hơn ba mươi tuổi mà vẫn còn độc thân, không biết là vì điều kiện cao hay vì vẫn còn nhớ mong Quý Thành Dương.

Dù sao thì theo thói quen từ trước, việc ghép đôi hai vị này đã trở thành quán tính rồi.

“Thế nào rồi? Đã đồng ý chưa?” Lưu Vãn Hạ vẫn phóng khoáng như trước, cô thẳng thắn hỏi thẳng về công việc của anh luôn.

“Vẫn đang suy nghĩ.” Quý Thành Dương đáp ngắn gọn.

“Lần trước gặp vội vàng quá nên vẫn chưa có cơ hội để hỏi thăm cậu, nghe nói cậu kết hôn ở nước ngoài rồi? Có cần tớ bổ sung tiền mừng cho cậu không?” Lưu Vãn Hạ hỏi xong liền nhanh chóng bổ sung: “Tớ tình cờ gặp người nhà cậu nên mới nghe nói thôi!” Dù sao thì họ cũng là bạn học hồi cấp ba, lại là đồng nghiệp đã lâu năm nên ít nhiều cũng có liên quan đến nhau.

Không giống với những đồng nghiệp vừa đùa cợt khi nãy, họ chẳng hề biết rõ tình hình của Quý Thành Dương.

Quý Thành Dương đã sớm quen ứng phó với lời nói dối này nên chỉ lắc đầu, nói với bạn rằng: “Không cần đâu, đã ly hôn rồi!”

Lưu Vãn Hạ không thể giấu nổi kinh ngạc, nhìn anh.

Cái miệng danh tiếng này mà cũng có lúc lỡ lời.

Quý Thành Dương không muốn dừng lại ở chủ đề này quá lâu, nên anh viện cớ để đi khỏi. Tuy rằng anh cũng không rõ có thể làm gì cho đến năm giờ để đến trường đón Kỷ Ức.

Từ buổi trưa Kỷ Ức đã trở nên rối loạn hoang mang, cô một mình ở trong ký túc xá không biết phải làm gì. Suốt kỳ nghỉ đông, chỉ có mình cô ở lại ký túc xá nên rất lạnh lẽo và yên tĩnh. Cả tòa nhà ký túc xá cũng chẳng có mấy người. Càng yên tĩnh thì cô căng thẳng, chỉ có thể mở hòm thư ra để đọc lại hết các email công việc, xem có còn việc gì mà mình chưa hoàn thành không.

Con trỏ chuột cuối cùng dừng lại ở mấy email có tiêu đề giống nhau.

Là ảnh chụp của buổi nói chuyện liên trường đại học.

Cô nhận được những bức ảnh này từ trước Tết. Cô vẫn còn nhớ rất rõ, email nào chứa ảnh chụp buổi nói chuyện cuối cùng, bởi trong đó có mấy tấm ảnh chụp hình dáng của Quý Thành Dương.

Trong lúc cô đang nhớ lại thì những tệp tin đính kèm đã hoàn tất việc tải xuống.

Cô mở tập tin và kích vào một tấm theo ấn tượng, đó là một bức ảnh chụp chính diện các vị khách mời ngồi trên sân khấu. Quý Thành Dương ngồi ở vị trí ngoài cùng, anh bỏ mũ xuống đặt trên chân phải, ảnh được chụp ở cự li khá xa nên không nhìn rõ ngũ quan, tuy chỉ có những đường nét mờ mờ cũng đủ để cô không thể nào rời mắt nổi. Cô ôm đầu gối, co người ngồi trên ghế, lặng lẽ nhìn anh trong bức ảnh.

Hôm nay đi ăn là vì cái gì?

Càng gần thời điểm hẹn, cô càng tăng thêm nỗi căng thẳng.

Khi Quý Thành Dương gọi điện đến và nói rằng anh sắp đến nơi, cô mới giật mình nhận ra rằng đến quần áo mình cũng chưa hề thay, thế là khoảng thời gian chuẩn bị vốn rất sung túc đã bị cô lãng phí hoàn toàn. Cuối cùng Kỷ Ức đành phải vội vàng cuống cuồng lấy những quần áo thường mặc nhất trong tủ ra để mặc, sau đó chạy đến trước tấm gương đặt bên cạnh bồn rửa mặt, nhanh chóng dùng lược để chải đầu.

Cột tóc lên? Hay là không cột nhỉ?

Cô dùng một tay nắm lấy mái tóc đen chưa dài hẳn của mình, hoảng loạn nhìn bản thân trong gương.

Ngày xưa anh thích cô buộc tóc lên... hay là thích cô xõa xuống vai nhỉ?

Hình như anh chưa từng nói về chuyện đó.

...

Tay cô bỗng dưng khựng lại, cô bắt đầu có suy nghĩ khiến bản thân phải sợ hãi.

Nếu như anh tìm cô nhưng hoàn toàn không có ý muốn làm lành mà chỉ để xin lỗi thì sao? Nếu như anh chỉ muốn bù đắp cho những tổn thương khi ấy? Hoặc là anh vẫn chưa kết hôn, nhưng thật sự đã có bạn gái mới thì phải làm sao? Những suy đoán này cứ lần lượt xuất hiện, suy đoán nào cũng rất hợp tình hợp lý, bởi dù sao cũng đã nhiều năm rồi.

Anh đã là người đàn ông ba mươi mốt tuổi.

Trái tim háo hức khi nãy chầm chậm chìm xuống, cô không dám nghĩ tiếp mà chỉ chải qua loa mái tóc và rời khỏi ký túc xá.

Quý Thành Dương đã đổi xe mới nên cô không nhận ra. Mãi cho tới khi anh bước xuống khỏi ghế lái, cô mới ngỡ ngàng nhận ra anh đã tới nơi. Hai người lên xe và nhanh chóng rời khỏi trường học, khi con đường trước mắt ngày càng trở nên quen thuộc, cô mới nhận ra và chầm chậm liếc nhìn anh: “Chúng ta đang đi đường số Hai à?”

Quý Thành Dương đánh vô lăng, lái vào đường rẽ theo sau chiếc xe phía trước: “Chúng ta về nhà.”

Con đường nhỏ quen thuộc, khu nhà quen thuộc, thậm chí cả tầng hầm để xe cũng vô cùng quen thuộc.

Khi Kỷ Ức đi theo anh suốt con đường, ra khỏi thang máy và nhìn thấy cánh cổng lớn trước mặt thì bước chân cô chợt dừng lại. Quý Thành Dương đứng trước mặt cô, nhét chiếc chìa khóa màu bạc trong tay vào ổ khóa, mở và đẩy cửa ra.

Kỷ Ức vẫn đứng yên không cử động.

Mãi cho tới khi Quý Thành Dương cúi người, lấy đôi dép lê trong tủ giày ra cho cô, cô mới đi tới, quỳ một chân xuống, chậm rãi tháo bỏ dây giày trên đôi giày thể thao của mình. Cô cứ ngồi mọp như thế, cúi đầu, như thể vĩnh viễn cũng không thay xong giày, chẳng thể vào được bên trong.

Quý Thành Dương cuối cùng cũng phát hiện ra sự khác lạ của cô, anh đưa tay vòng xuống dưới nách cô để ôm cô vào lòng, giúp cô đứng dậy.

“Tây Tây.”

Cô ngước lên, mắt đã đỏ ửng.

“Tây Tây.” Quý Thành Dương gọi tên cô, giọng nói anh rất thấp, rất chậm rãi khi nói rằng, “Anh xin lỗi.”

Dường như ngoài lời xin lỗi, anh không thể nói ra nổi bất kỳ lời lẽ, ngôn ngữ nào trong giây phút này. Tuy rằng cô không òa khóc và cũng không hề nói gì, nhưng anh vẫn nhớ rõ dáng vẻ của căn nhà khi lần đầu tiên anh bước chận vào đây sau khi về nước. Phòng khách và phòng ngủ đã được cô dùng vỏ chăn che kín như thế nào, trên đó phủ những lớp bụi rất dày.

Còn chìa khóa vốn dĩ thuộc về cô được đặt trên tủ giày, và nó cũng bị phủ một lớp bụi dày không kém.

Tuy rằng đối với cả hai người, đây đều là mối tình đầu.

Nhưng dù sao khi mất đi cô, anh cũng đã là một người đàn ông trưởng thành hai mươi bảy tuổi. Còn cô, lúc ấy mới mười mấy tuổi, sau khi mất đi tình yêu, cô đã thu xếp gọn gàng căn phòng này và bỏ lại chìa khóa rồi bỏ đi như thế nào?

Anh đã từng không tài nào tưởng tượng nổi.

Còn bây giờ, anh càng không dám tưởng tượng.

“Nơi này dường như chẳng hề thay đổi gì.” Giọng cô khàn khàn, nước mắt đong đầy trong đáy mắt như thể chỉ cần chạm vào là sẽ lập tức trào ra.

Cô muốn nuốt vào trong nhưng đã bị anh nhìn thấy rồi thì phải làm sao?

Cô ngượng ngùng với trạng thái của bản thân, cúi người xuống định tiếp tục thay giày.

Bàn tay của Quý Thành Dương nắm lấy cánh tay cô: “Không cần thay nữa đâu.”

Người Kỷ Ức thoáng khựng lại.

“Hôm qua hình như anh quên không mua thức ăn, trong nhà chẳng có thứ gì để nấu cho em.” Quý Thành Dương nói ra lời nói dối quá dễ dàng bị phát hiện. Trong tủ lạnh chứa đầy những thực phẩm đã được chuẩn bị từ trước, nhưng anh đổi ý, anh không muốn bữa ăn tối hiếm hoi của hai người trở thành một cuộc đối diện đầy bối rối khó xử như thế này, có lẽ đổi một địa điểm khác sẽ khá hơn rất nhiều.

Mọi thứ đều bắt đầu từ việc anh quá gấp rút, chỉ muốn hôm nay cô có thể cảm nhận được cảm giác gia đình, nhưng lại quên rằng nơi này đã từng chứa đựng những niềm hạnh phúc lớn lao nhất của cô, đồng thời chất chứa cả những nỗi khổ đau tương đương.

“Thế thì… ra ngoài ăn vậy.” Cô khẽ nói.

Suốt dọc đường đến đây, cô đã không ngừng chuẩn bị tâm lý cho mình, nếu cô đã đồng ý ăn tối cùng anh thì đừng có làm chuyện gì khiến hai người khó xử. Hơn nữa hôm nay còn là Mười lăm tháng Giêng, Tết Nguyên tiêu, là ngày lễ.

Kết quả vẫn là cô đã phá hỏng tất cả.

Tối hôm ấy, sau khi hai người ăn tối xong, anh đưa cô về trường.

Xe đi trên một con đường khá yên tĩnh mà Kỷ Ức không mấy quen. Cô vừa nhìn khắp bốn phía con đường, vừa đoán xem tại sao Quý Thành Dương laijquen thuộc với nơi này như vậy, mãi cho tới khi ánh mắt cô bị một chiếc xe trong bóng tối ven đường thu hút.

“Em sao thế?” Quý Thành Dương cảm thấy cô kinh ngạc quay đầu lại nhìn ra phía sau.

Nhưng khi nhìn vào kính chiếu hậu thì rõ ràng chẳng có ai cả.

“Em nhìn thấy chiếc xe kia đang động đậy, có phải là có người đang ăn trộm không?” Kỷ Ức khẽ hỏi.

Quý Thành Dương chầm chậm đạp thắng xe và lùi lại một đoạn., sau khi đã xác định được chiếc xe mà cô đang nhắc đến, anh hiếm khi im lặng một hồi lâu như thế. Kỷ Ức quay đầu sang nhìn anh, anh mới hắng giọng đầy không tự nhiên, bàn tay phải đang đặt trên vô lăng chuyển thành tư thế nắm chặt: “Có lẽ không phải là trộm xe đâu.”

Thế thì…

Cô ngơ ngác quay lại nhìn mấy lượt, sau khi đã xác nhận được phỏng đoán của mình thì lập tức ngồi thẳng người lên, mắt cô nhìn về phía trước không hề chớp. Việc tình cờ bắt gặp này khiến cho không khí trong xe càng thêm bối rối vài phần, không chỉ là bối rối, mà còn có cả chút màu sắc hường phấn mờ ám mà họ không thể nào làm ngơ.

Kết quả, hai người vốn đã ít lời thì suốt dọc đường đi còn lại đều trở nên lặng lẽ, cho tới tận khi họ tới địa điểm cuối cùng.

Quý Thành Dương nhìn những tòa nhà ký túc xá nằm trong bóng đêm, vì đang là kỳ nghỉ đông, nên những cánh cửa có sáng đèn không nhiều. Khi Kỷ Ức mở khóa đai an toàn thì nghe thấy anh hỏi: “Tầng mà em ở có nhiều người ở lại trường không?”

“Cũng không nhiều lắm.”

Qua cửa kính xe cũng có thể nhìn thấy những cơn gió bên ngoài đang điên cuồng phát tác.

Chỉ nhìn thôi cũng đã đủ cảm thấy lạnh rồi.

Anh nghiêng đầu nhìn chiếc áo lông vũ của cô, chiếc áo này trông có vẻ quá mỏng manh, dường như không cản được gió mấy. Hơn nữa, lần trước và cả lần trước nữa họ gặp nhau, cô hình như cũng chỉ mặc chiếc áo này, không biết cô có còn cái áo nào dày hơn không. Anh đang nghĩ thế thì Kỷ Ức đã nói: “Em về đây, kì nghỉ đông có ít người nên dì trông kí túc xá đóng cửa sớm.”

Thực ra bây giờ mới chín giờ, còn lâu mới đến giờ đóng cửa của kí túc xá.

“Anh có một chuyện, muốn hỏi ý kiến của em.” Anh bỗng nói.

Kỷ Ức ngơ ngác nhìn anh.

Anh muốn nói gì đây?

Cả buổi tối họ chẳng hề có chủ đề nào nghiêm túc, thế mà đến lúc này khi sắp chia tay thì ánh lại mở lời. Kỷ Ức bất giác né tránh ánh mắt anh, hơi thở của cô cũng trở nên chậm chạp, cô chỉ sợ rằng những lời anh nói tiếp theo đây có liên quan đến mấy năm ấy. Nhưng sâu trong tiềm thức. cô cũng muốn nghe anh nói, nghe anh kể rằng anh đã ở đâu, đã làm gì trong bốn năm qua, tại soa anh lại muốn chia tay với cô.

“Lần này sau khi về nước, anh có lẽ sẽ không làm phóng viên ngoại trú nữa.” Quý Thành Dương nói, “Trước mắt có một vài công việc đang được anh cân nhắc, một là chủ quản Trung tâm Chương trình hải ngoại ở Đài truyền hình, một là sang tòa soạn Hoàn Cầu…”

Anh nói tiếp, toàn là những nơi mà cô biết và những vị trí công việc mà cô hiểu.

“Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.” Anh đưa ra tổng kết cuối cùng cho lời mình nói, “Em có ý kiến gì không?”

“Em ư?” Kỷ Ức sững sờ, “Em không biết.”

Cô chỉ là một nghiên cứu sinh còn chưa tốt nghiệp, tuy rằng cô nghe hiểu những cái tên chức danh này, nhưng sự khác biệt giữa chúng, những việc phải làm và những được mất của mỗi công việc thì cô chẳng hề hay biết.

“Em không hiểu lắm, chắc chắn là không thể hiểu rõ bằng anh được.” Giọng cô hơi cay đắng, và cả sự căng thẳng không rõ lý do, “Chuyện quan trọng thế này anh đừng hỏi em.”

“Không hiểu cũng không sao, em có thể nói cho anh nghe suy nghĩ của em bất kỳ lúc nào.”

Quý Thành Dương nhìn cô.

Nhiệt độ trong xe rất ấm áp, khiến cho gương mặt cô thoáng ửng đỏ.

Người trước mặt đang ở ngay trong tầm tay với.

Đây là người đã từng thuộc về, đã từng đánh mất, và cũng từng cho rằng không còn cơ hội để giành được.

Trong xe bỗng nhiên trở nên yên tĩnh, không hề có dấu hiệu báo trước. Kỷ Ức vẫn muốn nói gì đó, miệng cô hơi hé mở, nhưng cô không hề phát ra một âm thanh nào. Có một thứ gì đó điên cuồng vươn ra từ tân sâu trong đáy lòng, chậm rãi lan rộng và quấn chặt lấy trái tim cô.

Cứ như thể bàn tay anh sẽ đưa lên bất cứ lúc nào và chạm vào cô.

Nhưng cũng như thể, tất cả đều chỉ là mong muốn một phía của cô.

“Anh đưa em đến trước kí túc xá.” Giọng nói của Quý Thành Dương hơi trầm thấp.

“Ừm.” Cô gật đầu, nhìn anh gỡ bỏ đai an toàn, xuống xe, rồi cô nhìn cánh cửa xe đóng lại. Mãi cho tới khi, cô nhìn anh đứng trong gió qua cửa kính xe, thấy thân hình anh gần như hòa lẫn vào bóng đêm mới chợt giật mình sực tỉnh, sau đó vội vã xuống xe.

Khi về đến kí túc xá, hai người bạn ở ngoại tỉnh đang thu dọn hành lý, đồng thời xếp đầy những đặc sản quê nhà lên kín bàn học của mỗi người. “Kỳ nghỉ đông năm nay khéo thật!”, một người than trách, “Hôm nay là Tết Nguyên tiêu, mai đã phải về trường để điểm danh rồi! Khổ thân đám ngoại tỉnh bọn mình, chưa kịp ăn Tết Nguyên tiêu cùng gia đình đã phải vội vã đến trường!”

Bạn cùng kí túc xá nhìn thấy Kỷ Ức đi vào, trong tay xách theo điểm tâm mà Quý Thành Dương đặc biệt chuẩn bị cho cô làm đồ ăn đêm lúc ăn tối khi nãy, liền hỏi han rất tự nhiên: “Vừa về nhà đấy à?” Kỷ Ức đáp qua loa rồi chia mấy hộp đồ điểm tâm cho hai người kia ăn cùng. Chưa ăn được mấy miếng thì một người chợt nghĩ ra một chuyện: “À phải rồi, Kỷ Ức này, lúc nãy khi vừa về đến trường, tớ gặp cô Triệu đấy, cô bảo ngày mai sau khi điểm danh, cậu đến văn phòng gặp cô.” Dứt lời liền phỏng đoán, “Có phải là chuyện liên quan đến công việc không?”

Cô lấy làm lạ: “Tớ đã tìm được công việc từ lâu rồi mà, sắp kí hợp đồng chính thức nữa.”

“Chắc chắn là công việc tốt hơn của cậu bây giờ.” Bạn cùng kí túc xá nói tiếp, “Thông thường những nghiên cứu sinh tốt nghiệp trường mình kiểu gì cũng sẽ làm ở Bộ Ngoại giao này, ngân hàng này, cậu tìm việc hơi lệch, sao lại đi làm phóng viên thế?”

Sao bỗng nhiên cô lại muốn làm phóng viên nhỉ?

Câu hỏi này, ngày hôm sau khi cô giáo Triệu gặp cô cũng hỏi. Nội dung nói chuyện quả nhiên có liên quan đến công việc: “Cô đã xem bảng thành tíc thi công chức của Bộ Ngoại giao rồi, có hơn ba trăm người qua điểm chuẩn thi Viết tiếng Anh, cô nhớ năm nay họ dự định tuyển tám mươi hai người, tỉ lệ một chọi bốn, em thấy mình có chắc chắn với vòng phỏng vấn không?”

Cô sững sờ: “Em sắp kí hợp đồng chính thức với tòa soạn báo rồi, chắc em không đi phỏng vấn nữa đâu ạ.”

Ban đầu cô tham gia thi công chức cũng chỉ để chuẩn bị, dù sao chuyện công việc khi ấy vẫn chưa được quyết định chính thức, các bạn cùng lớp tham gia thi công chức nhà nước cũng đều có suy nghĩ này.

Cô hiểu rất rõ rằng có một số công việc cần phải có bối cảnh gia đình.

Trong trường vốn dĩ đã có rất nhiều học sinh có bố mẹ là quan chức ngoại giao. Bất kể là gia cảnh hay giáo dục trong gia đình, thành tích đều nổi bật hơn cô rất nhiều.

Cô giáo còn nói thêm vài câu nữa, đại ý là thời buổi bây giờ, công chức nhà nước vẫn phù hợp với nữ giới nhất, hơn nữa các sinh viên Học viện Ngoại giao có tỉ lệ được nhận cao hơn các trường khác nhiều.

Cô giáo cực kì nhiệt tình, thậm chí còn nói đến cả việc nhà trường đúng ra giới thiệu.

“Hơn nữa em có rất nhiều đàn anh đàn chị, hoặc các sinh viên chính quy đều làm ở đó, lúc làm việc môi trường sẽ tốt hơn nhiều.” Cô giáo cười, “Còn truyền thông tin tức thì vẫn nhiều sinh viên Đại học Nhân dân, Đại học Truyền thông hơn. Mỗi trường đều có một lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Em cứ suy nghĩ cho kĩ, cô nghe nói người nhà em cũng rất ủng hộ việc em vào làm ở Bộ Ngoại giao.”

Trước khi cô ra về, cô giáo đã nói những lời cuối cùng như vậy.

Những lời này từ đầu đến cuối cô không thể nào gạt ra nổi khỏi đầu mình.

Buổi chiều, cô và Quý Noãn Noãn hẹn giờ gặp nhau. Mấy ngày Tết cô ở lại An Huy, nhưng đến khi cô về thì Quý Noãn Noãn lại đi Tứ Xuyên, hai người họ lệch thời gian với nhau rất lâu, cuối cùng cũng có thời gian rảnh cùng nhau sau Tết Nguyên tiêu.

Cô vốn định hẹn gặp Noãn Noãn ở một trung tâm mua sắm nào đó, nhưng Noãn Noãn kiên quyết đến tìm cô.

Khi xe của Quý Noãn Noãn dừng trước khu kí túc xá, cô bạn nước mắt nước mũi đầm đìa lao vào tặng cô một cái ôm kéo dài một phút rưỡi, sau đó cúi đầu dùng tay để kiểm tra chiều cao của cô rồi mỉm cười trong nước mắt: “Sao cậu vẫn thấp thế này, lần sau gặp cậu tớ không đi giày cao gót nữa, tớ bỗng nhiên có cảm giác muốn được che chở, tớ đi giày cao gót thì 1m8 cơ, còn cậu…” Noãn Noãn nhìn xuống đôi giày thể thao của cô: “Có được 1m6 không?”

Đôi mắt Kỷ Ức vừa đỏ hoe vì cái ôm của cô bạn thì giờ cô lập tức đẩy bạn ra, tức đến mức phải bật cười: “Sao vừa mới gặp đã chê tớ thấp thế, tớ có định lấy cậu đâu?”

“Cậu không được gả cho tớ thì vẫn có khả năng được gả cho người nhà tớ mà!” Đôi mắt to tròn đen láy của Quý Noãn Noãn không nỡ rời khỏi cô, mà cứ tiếp tục nhìn cô cảm thán: “Chỉ thương cho gen quá tốt của nhà tớ thôi!”

Cô biết Quý Noãn Noãn ám chỉ điều gì, nhưng cô né tránh và hỏi bạn muốn đi đâu.

“Cứ đưa đồ lên trên đã rồi tính tiếp!” Quý Noãn Noãn mở cốp xe, “Cho cậu biết nhé, để không bị làm phiền nên tớ mới không cho người khác đưa mình tới đây, thế nên hai chúng ta chẳng có ai giúp đỡ đâu, đành phải làm khổ sai thôi.”

Cốp xe sau bị nhét kín những đồ.

Từ đồ uống đến hoa quả thậm chí có cả sản phẩm dinh dưỡng được đóng gói thành những hộp quà.

Kỷ Ức bị cảnh tượng trước mắt làm cho kinh ngạc: “… Sao cậu mang nhiều đồ thế? Không ăn hết được lại hỏng.”

“Có nhiều đâu, dù sao kí túc xá của cậu cũng nhiều người, cứ coi như tặng quà lấy lòng họ cũng được!” Quý Noãn Noãn vừa nói vừa cởi bỏ chiếc áo khoác dạ màu vàng nghệ ra rồi xắn tay áo lên, bắt đầu thúc giục cô chuyển đồ.

Hai người họ vì đống đồ ăn ngập tràn một cốp xe này mà phải leo lên leo xuống năm sáu lần, cũng may trong phòng kí túc còn có hai người khác đã chạy xuống giúp đỡ do lời chào hỏi đầy nhiệt tình của Quý Noãn Noãn thì mới chuyển được hết đồ lên. Khi Quý Noãn Noãn vào trong xe và ngồi lên ghế lái, thì cô bạn đã chẳng còn sức để giơ cánh tay lên nữa: “Thất sách rồi, Tây Tây ạ… Bọn mình tìm chỗ nào gần đây ngồi nghỉ một lát đi. Tớ gọi người đến lái xe đưa tớ về nhà.”

Kỷ Ức đồng ý, chẳng hề có ý phản đối nào.

“Hay là, bọn mình luân phiên lái cũng được.”

“Hả? Tớ không biết lái xe đâu!”

“Sao vẫn chưa học thế?” Quý Noãn Noãn nhìn cô đầy quái lạ, “Tiết kiệm biết bao nhiêu!”

“Học lái xe đắt lắm, tớ vẫn tiết kiệm tiền thực tập để sau này trả tiền thuê phòng khi đi làm.” Cô cúi xuống cài dây an toàn, “Bao giờ có tiền thì học sau cũng được.” Noãn Noãn không đáp mà chỉ nhìn cô, sau đó đưa tay sang chỉnh lại mái tóc hơi rối, động tác này giống hệt với khi họ còn nhỏ: “Tóc cậu bị thổi rối tung rồi, chẳng đẹp nữa!”

Quý Noãn Noãn quá hiểu cô, có hai vấn đề mà cô bạn không bao giờ chủ động hỏi: một là chuyện giữa cô và người nhà, chuyện thứ hai là tình hình của cô và Quý Thành Dương gần đây.

Chủ đề nói chuyện của hai người họ phần nhiều là về Quý Noãn Noãn, thậm chí còn nhắc đến cả Triệu Tiểu Dĩnh. Việc học hành, tình cảm của Quý Noãn Noãn đều nằm trong dự đoán của Kỷ Ức, còn Triệu Tiểu Dĩnh thì hoàn toàn khiến cô bất ngờ. Triệu Tiểu Dĩnh sau khi tốt nghiệp ở Nam Kinh, vì không tìm được công việc nào lý tưởng nên bỗng nhiên quyết định vùi đầu tự học tiếng Đức ở nhà, một cô gái vốn chẳng bao giờ có chủ kiến, nay lại hạ quyết tâm, sau khi học được một năm rưỡi thì cô bạn đã thành công xin được đi Đức học.

“Lúc tớ nghe mẹ kể tớ cũng giạt cả mình, con bé này có nghị lực quá!” Quý Noãn Noãn nói đến đây, lần đầu tiên thể hiện sự khâm phục chân thành nhất đối với Triệu Tiểu Dĩnh, “Điều đáng khâm phục nhất là, lần này không phải mẹ cậu ấy mà là chính cậu ấy đến tìm bố để vay tiền. Tớ nhớ hồi nhỏ, mỗi lần cậu ấy và mẹ nhắc đến người cha nhẫn tâm kia đều nghiến răng nghiến lợi. Quả nhiên là, vĩnh viễn chỉ có cuộc sống hiện thực mới có thể thật sự thay đổi con người.”

“Thật tốt” Kỷ Ức cảm thán thật lòng.

Ngày hôm sau, Kỷ Ức nhận được điện thoại của cô giáo Triệu thuyết phục cô đi phỏng vấn.

Khi Kỷ Ức nhận điện thoại, cô đang tìm đồ trong phòng tư liệu của tòa soạn, nhưng khi cuộc gọi kết thúc thì cô cứ như đã mất ký ức và quên mất mình đang cần tìm thứ gì. Cô đứng bên cạnh giá sách màu đỏ sậm, quay lưng vào cửa sổ, sau khi nghĩ một hồi, cô quyết định hỏi Quý Thành Dương xem chuyện này liệu có liên quan gì đến anh không.

Khi gọi cho anh, cô không biết phải vòng vo thế nào nên cứ hỏi thẳng luôn.

Quý Thành Dương cũng không phải là người thích vòng vo nên anh cho cô một câu trả lời đầy chắc chắn: “Những chuyện anh có thể làm được thì không nhiều, đợi sau này khi em thực sự bước chân vào xã hội thì những việc anh có thể giúp được em sẽ càng ít. Lần này anh chỉ hy vọng em có thêm một lựa chọn trong con đường tựu nghiệp. Hơn nữa Tây Tây ạ,” Quý Thành Dương nói với cô, “tất cả đều là những thứ em xứng đáng được nhận. Em tự mình đi thi công chức, em cũng tự mình thi vào một trường trực thuộc Bộ Ngoại giao là Học viện Ngoại giao, em đã đi trên con đường này rất tốt.”

Anh đang nói với cô rằng, cô xứng đáng được tự hào.

Kỷ Ức hiểu lời anh nói.

Hơn nữa cô cũng hiểu rằng, nếu so sánh hai công việc thì bên nào sẽ đảm bảo hơn và thích hợp với tình hình hiện tại của mình hơn. Thế nhưng cô vẫn cố chấp kiên trì suy nghĩ từ nhỏ đến lớn của mình: “Nhưng, em thật sự muốn làm phóng viên.”

Anh bất ngờ yên lặng, mãi một hồi lâu sau mới trả lời cô: “Chọn thứ mà em muốn.”

Cuộc nói chuyện của họ kết thúc như thế.

Nhưng không ai nói tạm biệt trước.

Cô cứ ngỡ rằng Quý Thành Dương sẽ cúp máy thì anh chợt hỏi: “Em đang ở tòa soạn hay ở trường?”

“Tòa soạn.”

“Được, sau khi công việc kết thúc, đợi anh đến đón em!”

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ