XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - 1 cm ánh dương - Trang 9

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Chương 21: Sao có thể bắt đầu lại từ đầu

Cô vốn định chiều sẽ về trường nhưng vì lời của Quý Thành Dương nên ở lại tòa soạn và tiếp tục sắp xếp những tư liệu chưa cần dùng gấp. Từng tờ báo cũ bị cô lật giở loạt soạt, đây toàn là những tin tức rất khó có thể tìm đọc được trên mạng, bởi vì nó đã từ rất lâu, ảnh và từ ngữ đều toát lên sự cũ kĩ.

Không rõ tại sao, nhìn những thứ này cô lại nhớ hồi còn rất nhỏ, cô ngồi trên ghế sô pha trong phòng khách, lật báo của ông nội ra đọc: “Tin tức tham khảo”, “Báo tối Bắc Kinh”, cô có ấn tượng sâu sắc nhất với tên của hai tờ bào này.

Bây giờ nghĩ kĩ lại thì cô chưa từng đọc bất cứ thứ gì phù hợp với độ tuổi của mình ngoài Truyện cổ Grim bản chữ phồn thể.

Đó là những năm tháng tuổi thơ khi chưa gặp được Quý Thành Dương.

Từng giây từng phút trôi qua, khi gần đến năm giờ, có người gọi điện đến phòng tư liệu bảo Kỷ Ức ra ngoài, có khách đến gặp. Cô rất bất ngờ vì không nghĩ rằng Quý Thành Dương lại đến sớm, thế là cô vội vã kí tên trên tờ đăng ký rồi ôm một chồng báo ra ngoài. Vì đi vội nên cô cũng không kịp mang báo về văn phòng mà cứ thế ôm trong tay để đến tầng hai của tòa nhà.

Đây là nơi mà các nhân viên cả tòa soạn dùng để nghỉ ngơi, hoặc để đón tiếp khách ngoài.

Cô đi vào trong liền bắt gặp rất nhiều đồng nghiệp và bạn của họ, sau khi chào hỏi, cô đi ngang qua tấm cửa kính và bước chân cô chợt sững lại.

Không chỉ riêng cô có phản ứng như vậy mà hầu hết tất cả mọi người đi ra đi vào khi nhìn thấy người mặc quân phục đó đều không khỏi khựng lại. Kỷ Ức không dám tới gần, đầu óc cô trống rỗng, ngơ ngác đứng như trời trồng ở cửa.

Mãi cho tới khi, người đang ngồi đó nhìn thấy cô.

Chú ba thoáng gật đầu và vẫy tay với cô.

Lúc này cô mới đi tới, đặt chồng báo xuống chiếc bàn kính và ngồi vào vị trí đối diện chú ba.

“Tây Tây, chúc mừng cháu!” Chú nhìn cô, “Gần đây chú mới được biết cháu đã vượt qua kì thi công chức nhà nước và vào vòng phỏng vấn của Bộ Ngoại giao.” Từ nhỏ tới lớn, cô rất ít khi nói chuyện với người chú này, chỉ thi thoảng gặp một hai lần vào dịp lễ Tết mà thôi. Khi nghe thấy câu chúc mừng này, cô không biết phải trả lời ra sao, dường như chỉ có thể đáp lại rằng: “Cảm ơn chú.”

Câu chuyện sau đó chủ yếu là vây quanh chuyện này.

Đại ý là, gần đây có một người bạn của chú hay nhắc đến chuyện tình cờ xem danh sách phỏng vấn và phát hiện ra có tên Kỷ Ức trong đó. Khi nghe thấy tin này, mọi người trong nhà đều rất kinh ngạc, dù sao kể từ sau khi tốt nghiệp cấp ba, Kỷ Ức bắt đầu ít về nhà, tình hình gần đây nhất mà mọi người biết đến cũng chỉ việc cô học ở trường Đại học Ngoại giao.

Bố của Kỷ Ức không phải cùng một mẹ với mấy người anh em này, lại là người duy nhất không vào quân đội nên dĩ nhiên mọi người cũng không mấy thân thiết. Đối với phía ông nội Kỷ Ức mà nói, ông cụ cũng cho rằng, ông đã nuôi cháu nội hết cấp ba cũng coi là tận hết ân nghĩa, chẳng thể để người già nuôi đến tận đại học được, thế nên mấy năm qua, mọi người cũng thầm chấp nhận sự xa cách của cô.

Đương nhiên, khi nghe tin tình hình gần đây của cô rất khá thì ông cũng vui mừng.

Thế nên mới chủ động, thu thập tình hình gần đây của cô, nếu theo lời của chú ba thì là, “tiện đường” ngang qua đơn vị thực tập của cô nên ghé thăm cô. “Năm nay cháu tốt nghiệp đại học à?” Chú ba nhớ lại.

“Tốt nghiệp nghiên cứu sinh ạ.” Kỷ Ức khẽ sửa lại.

“Ồ, khá lắm, Học viện Ngoại giao!” Chú ba không hề thân thuộc với những trường đại học này, chỉ tán thưởng vài câu ngoài miệng chứ thực ra không biết Học viện Ngoại giao là một trường như thế nào, “Chú nghe nói bạn học cấp một của cháu có rất nhiều người đang làm nghiên cứu sinh ở Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, sau khi nhận bằng thì cấp hàm trung úy rồi. Lũ trẻ các cháu đều khá lắm.”

Cô cúi đầu, uống nước khoáng.

Các bạn tiểu học của cô phần lớn đều học trong trường quân đội, những người được định hướng sẵn từ đầu như thể hoàn toàn không có cùng thể chế giáo dục với cô. Nhưng cô lại nghĩ rằng, chú ba chẳng đời nào thấy hứng thú với những chuyện này nên không giải thích.

Câu chuyện rất khô khan duy trì được nửa tiếng.

Cô thấp thỏm chờ đợi nội dung thực sực của buổi gặp hôm nay. Cuối cùng trước khi đi về, chú ba mới nói: “Còn nữa, chú tình cờ được biết nhà họ Quý cũng có giúp đỡ cháu trong chuyện này. Từ nhỏ đến lớn cháu đã làm phiền họ nhiều rồi, nếu như có khó khăn gì thì cố gắng mở lời với người trong nhà, người ngoài cuộc cuối cùng vẫn chỉ là người ngoài mà thôi.”

Ký Ức dường như đã hiểu, nhưng cô vẫn thấy may mắn.

Cho đến tận bây giờ, cô vẫn không biết mình và Quý Thành Dương rốt cuộc là như thế nào. Họ từng có một tình cảm kín đáo không ai biết đến và tình yêu ấy đã bị vùi sâu từ bốn năm trước, sau đó thì sao? Anh bỗng nhiên trở về, một lần nữa xâm nhập vào cuộc sống của cô, cô không nỡ tránh né nên cứ buông thả bản thân được gặp anh, thi thoảng cùng ăn cơm với nhau.

Có được coi là làm lành không, cô cũng không biết nữa..

Đúng vào lúc cô vẫn đang cảm thấy may mắn và muốn viện cớ cho bản thân, cứ như lúc nhỏ cô đã từng ứng phó để né tránh lời nhắc nhở đầy thiện ý của thím hai, thì chú ba lại rắt thẳng thắn nói ra điều cần phải nói: “Có một vài chuyện sẽ tạo thành ảnh hưởng rất xấu, mà những gia đình như nhà chúng ta sẽ tuyệt đối không cho phép xảy ra. Cháu là một đứa trẻ rất hiểu chuyện, chú cho rằng biết điểm dừng là đã đủ rồi.”

Dứt lời, chú ba nhìn cô một cái đầy hàm ý rồi đứng dậy ra về.

Cô sững sờ không kịp phản ứng đứng dậy đầy ngơ ngác.

Ngay vào lúc cánh cửa mở ra, có một dáng người cao lớn mặc đồ đen, đội mũ lưỡi trai đen đi vào. Ba người họ đi ngang qua nhau nhưng chú ba và Quý Thành Dương lại đồng thời dừng bước và nhận ra nhau. Hai người họ vốn dĩ chỉ hơn kém nhau ba, bốn tuổi, cùng thế hệ và cũng có thể coi là bạn cùng tuổi.

Hai nhà có quan hệ tốt như thế, lúc nhỏ ở trong một đại viện nên cũng có không ít liên quan với nhau.

Thậm chí thời đi học họ còn ngồi cùng trên một chiếc xe đưa đón của trường, từng đọ sức trên sân bóng rổ và cùng từng trò chuyện với nhau trong những bữa tiệc xã giao của các bề trên.

Lúc này đột ngột trùng phùng, lại ở một nơi như thế này, nhất là khi vừa có một cuộc nói chuyện đầy ám chỉ với Kỷ Ức nên chú ba rõ ràng rất không vui, nhưng vẫn giữ lịch sự cơ bản, sau khi thăm hỏi Quý Thành Dương vài câu, chú cố tình nhắc tới lễ cưới của anh: “Thế nào? Cậu không định tổ chức cưới ở trong nước một lần à? Dù sao cũng đã về đây rồi, cũng coi như là để các bậc bề trên an lòng.”

Quý Thành Dương nói: “Chuyện riêng tư cũng không cần phải phiền phức đến thế. Hơn nữa, tôi cũng làm thủ tục ly hôn rồi.”

Chú ba nhanh chóng liếc nhìn về phía Kỷ Ức đang đứng cách đó không xa rồi cười đầy miễn cưỡng: “Được, tôi đi trước đây, lúc khác gặp nhé.”

Dứt lời chú liền vỗ mạnh vào Quý Thành Dương.

Quý Thành Dương cùng cô rời khỏi tòa soạn cứ như chưa có chuyện gì xảy ra. Đang là giờ tan tầm, họ còn lần lượt gặp chủ biên và Hà Phi Phi lái xe đi về tại bãi đỗ xe dưới tầng hầm. Chủ biên rõ ràng biết mà còn giả vờ hồ đồ, cười hi hi ha ha bảo Quý Thành Dương cứ như ma Nhật Bản “Lặng lẽ vào thôn, âm thầm hành sự”, sao đã dụ dỗ được nhân viên mới của toàn soạn rồi?

Còn Hà Phi Phi cứ như gặp ma, cô bạn không ngừng nói: “Chào thầy Quý, đúng là lâu lắm không gặp, không biết gần đây thầy có bận không?” Đôi mắt đảo loạn lên dán chặt vào người Kỷ Ức. Sau khi Kỷ Ức ngồi lên xe của Quý Thành Dương, cô liền nhanh chóng nhận được tin nhắn của Hà Phi Phi: Thế này là thế nào? Mai phải trung thực báo cáo đấy nhé!

Kỷ Ức rối như tơ vò, cô chẳng có chút sức lực nào để đối phó với những câu đùa thế này.

Chuyện vừa xảy ra khi nãy vẫn còn rất rõ nét.

Cảm giác ấy giống hệt nhiều năm trước, khi cô đứng trong phòng khách nhà ông nội, bị bao nhiêu cặp mắt nhìn vào, chất vấn, hoài nghi. Con đường số Hai trước mắt đã đông nghịt, cô nhìn qua cửa kính xe về phía biển ánh sang được tạo thành bởi những cặp đèn xe, thậm chí quên cả hỏi xem anh định đưa cô đi đâu. Cô chỉ ngồi đó, tay trái vô thức véo những ngón tay bên bàn tay phải bằng sức rất mạnh.

Những khớp ngón tay bị cô vặn đến mức trắng toát, mà cô vẫn không hề hay biết.

Cô chỉ hoang mang, đắm chìm trong dòng suy tư của chính mình.

Bỗng nhiên, tay trái bị kéo mạnh ra khiến cô sực tỉnh, ánh mắt rời khỏi biển xe bên ngoài cửa sổ để hướng về phía anh. Quý Thành Dương đã nắm lấy bàn tay cô và đặt xuống khung tự động giữa hai người.

“Tối nay anh đưa em đến gặp một người, chắc em sẽ rất vui.” Quý Thành Dương không hề hỏi cô bất cứ chuyện gì mà ngược lại hướng chủ đề sang một khía cạnh khác nhẹ nhàng hơn, thế nhưng anh không hề có ý định buông tay.

Tay trái anh giữ lấy vô lăng còn tay phải thì nắm tay cô.

“Em có quen à?” Tất cả mọi cảm giác của cô dường như đều tập trung vào bàn tay đang bị anh nắm lấy, cô không dám cử động, giọng nói cũng trở nên thật khẽ khàng.

“Cả hai chúng ta đều quen.” Anh đáp. “Nhưng anh sợ em có thể sẽ không nhận ra người đó.”

Cô: “Ồ” một tiếng, thấy anh không nói gì thêm nữa liền nhắm mắt lại và dựa vào ghế giả vờ trấn tĩnh.

Lòng bàn tay cô chầm chậm nóng lên, tê rần, có một cảm xúc kỳ lạ mà Kỷ Ức chưa từng được nếm trải khiến cô bối rối hoang mang.

Khi đến nhà hàng và đối với người con trai mặc đồ đầu bếp màu trắng đứng bên cạnh bàn, cô mất trọn một phút mới nhận ra nét quen thuộc trên gương mặt đối phương.

Có cái gì đó trào lên từ tận sâu thẳm trong hồi ức, nhưng cô tạm thời chưa nghĩ ra là đã gặp người đó ở đâu.

Cho tới khi đối phương dung giọng địa phương để nói rằng: “Em là A Lượng.”

Cô mới bừng tỉnh nhận ra.

Đây là cậu con trai muốn được đi khỏi quê hương nghèo nàn, kiếm được nhiều tiền và thay đổi vận mệnh của mình mà cô đã gặp khi đi cùng Quý Thành Dương đến thăm bà năm xưa. Cô vẫn còn nhớ rất rõ, Quý Thành Dương đã nói những gì với cậu ấy, và những lời đó cũng có ảnh hưởng rất lớn với cô. Kỷ Ức lúc này trở nên rất nhỏ bé so với A Lương, ngũ quan vẫn giữ nguyên dáng vẻ khi còn nhỏ nên đối phương chỉ cần nhìn qua là đã nhận ra cô, không hề do dự.

“Trước khi bà dì qua đời đã từng nhắc đến chị!” A Lượng nói, “Bà nói rằng chị sợ tối, bà còn cười bảo rằng đáng lẽ nên để Kỷ Ức ở cùng bà vài ngày là sẽ sửa được nỗi sợ này ngay!”

Kỷ Ức cười cười đầy ngại ngùng.

Lúc ấy cô thật sự sợ tối, đi vệ sinh về không nhìn thấy Quý Thành Dương là suýt nữa đã òa khóc vì sợ rồi.

“Lát nữa em sẽ đích thân làm điểm tâm cho hai người, sủi cảo tôm, bánh cà rốt.. còn gì nữa nhỉ? Ấy, em xúc động quá, đến việc mình làm được những gì cũng quên tiệt luôn!”

“Không sao đâu.” Kỷ Ức chỉ tay vào thực đơn, “Đã gọi hết rồi!”

Quý Thành Dương có vẻ cũng là lần đầu gặp lại cậu.

Từ câu chuyện của hai người, Kỷ Ức biết rằng, năm ngoái khi A Lượng đến Bắc Kinh đã dùng cách liên lạc mà bà dì để lại để tìm Quý Thành Dương. Mãi cho tới bây giờ anh về nước mới có cơ hội gặp mặt lần này. A Lượng nhân lúc rảnh rỗi liền ngồi xuống, kể cho họ nghe, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đã bắt đầu đi làm, từ Ninh Hạ đến Quảng Châu rồi Thượng Hải. Vì học vấn thấp nên cậu chuyên tâm học làm điểm tâm, thế mà cũng gây dựng được một cơ ngơi nhỏ cho mình, nhờ đó mà đưa theo được mười mấy anh em họ của mình tới đây cùng.

A Lượng nói đầy xúc động, mặt cậu bắt đầu đỏ bừng, đôi mắt cũng ngày càng sáng hơn.

Sau đó nhớ ra mình vẫn đang trong giờ làm việc, cậu mới vội vã cầm thực đơn đi chuẩn bị đồ ăn cho hai người.

Kỷ Ức nhìn theo lưng cậu, không kìm được bật cười cười: “Chắc chắn cậu ấy rất vui mừng!” Cô vừa nói vừa ngẩng đầu lên, phát giác ánh mắt của Quý Thành Dương đang hướng về phía mình. Cô bất giác nghĩ đến cảnh hai người họ lúc ở trên xe khi nãy mà mặt đỏ bừng lên.

Cô không ngờ rằng, trong một ngày như thế này, hai người họ còn hòa hợp hơn Tết Nguyên tiêu rất nhiều.

Buổi tối, Kỷ Ức nằm trên giường ở kí túc xá mà không thể nào ngủ nổi.

Bạn cùng phòng kí túc xá cũng nằm trên giường của mỗi người để trò chuyện, từ chuyện công việc đến chuyện tình cảm, và cứ thể mở rộng ra không giới hạn. Bỗng nhiên có người hỏi Kỷ Ức: “Kỷ Ức này, cô bạn đến tìm cậu hôm đó chắc chắn có điều kiện gia đình rất tốt phải không? Tớ thấy tên trường cô ấy tốt nghiệp, xe và túi xách đều tuyệt đối là những thứ khiến những người như tớ phải ngưỡng vọng.”

Kỷ Ức ậm ừ: “Nhà cô ấy cũng khá lắm.”

Bạn cùng phòng ký tục đột nhiên trở mình: “Thế cậu bảo cô ấy giới thiệu bạn trai cho, chắc chắn xung quanh cô ấy có cả đống người ổn.”

Kỷ Ức nằm sấp xuống giường, mặt cô áp vào gối, bật cười một tiếng.

Đã hơn hai tiếng kể từ khi Quý Thành Dương đưa cô về.

Cô không kìm được đoán sau khi anh về sẽ làm những gì, sẽ đi những đâu, liệu có đang nghĩ đến cô không.

Về vấn đề lựa chọn công việc, Kỷ Ức không hề có chút dao động nào. Đó là quyết định mà cô đã có kể từ khi còn nhỏ, giữa đêm khuya ngồi làm từng đề thi đậm mùi mực dưới ánh đèn bàn trên chiếc bàn học màu trắng.

Quý Thành Dương mấy ngày sau đi Mỹ, anh nói với cô rằng, anh đi tham gia tang lễ của một người bạn.

Nghe lý do của anh, cô bỗng có một cảm xúc rất buồn bã dâng lên, khiến cô nghĩ đến bạn lớp trưởng thời cấp ba đã qua đời.

Trung tuần tháng Ba, Hà Phi Phi đổi chỗ ở.

Cô hỏi Kỷ Ức xem có muốn cùng thuê phòng không: “Nhà tớ thuê có hai phòng, tớ thuê một rồi, còn một phòng vẫn đang để trống, mấy hôm nay bà chủ nhà chắc đang tìm người thuê. Hay là cậu dọn đến thuê cùng với tớ?”

Kỷ Ức vừa mới nghĩ đến việc thuê nhà thì không ngờ đã có cơ hội này: “Cuối tháng Sáu tớ mới rời trường định tháng Năm mới đi tìm phòng.”

“Tìm phòng nào có dễ dàng như thế!” Hà Phi Phi tiếp tục dụ dỗ, “Con gái lại càng phiền phức hơn. Tớ vì từng bị thiệt thòi khi thuê chung với người không quen biết nên bây giờ chỉ muốn ở cùng với người quen thôi, vừa hay căn nhà đó có một phòng to một phòng nhỏ, tớ ở phòng to, chịu hai phần ba tiền thuê nhà, chắc chắn còn rẻ hơn sau này cậu tự tìm nhà.”

Kỷ Ức nghĩ, Hạ Phi Phi nói không sai.

Mấy cô bạn cùng kí túc xá sau khi tốt nghiệp, người thì đi Thượng Hải, người về Quảng Châu, cũng có người ra nước ngoài, chỉ còn lại hai cô gái vốn là người Bắc Kinh nên không có nhu cầu thuê phòng. Thế nên cô vẫn luôn tìm kiếm một người có thể cùng thuê nhà vào tháng Năm, bây giờ bỗng nhiên xuất hiện một cơ hội tốt như thế này, tiền thuê nhà lại kinh tế, cô chẳng do dự mấy liền đồng ý ngay.

Ngày chuyển nhà, thời tiết rất đẹp.

Hành lý của Kỷ Ức không nhiều, một vali, một túi xách, đó là tất cả tài sản của cô, chỉ cần cái xe nhỏ của Hà Phi Phi là đã giải quyết xong. Nhà họ thuê ở gần đường Hòa Bình Ly, trong một tòa nhà vắng lặng và xa trung tầm, đây là tòa nhà cổ, không hề có bảo vệ hay gì cả. Cô dọn hành lý vào trong phòng, Hà Phi Phi đặt chùm chìa khóa mới đánh lên bàn ăn trong bếp, dặn dò: “Tối nay tớ còn có việc nên không về đâu. Đây là chìa khóa của cậu, cậu thích làm sao thì làm!”

Thế là, đến gần giờ cơm tối, cô đã bị bàn cùng nhà bỏ rơi như thế.

Đây là một căn hộ nhỏ chưa đầy năm mươi mét vuông, vì không gian có hạn nên phòng bếp theo kiểu mở, không có phòng khách, chỉ có một bàn ăn bằng kính cho bốn người đặt bên cạnh bếp, rất nhỏ, chỉ để vừa những đồ gia dụng thiết yếu quen thuộc nhất như giường, bàn học, ghế và một tủ quần áo cực kỳ bé nhỏ.

Phòng của Hà Phi Phi to gấp đôi phòng cô lại có cả ban công nên rộng rãi và thoáng hơn rất nhiều.

Cô đã từng đến đây một lần và dọn dẹp tương đối rồi, đồ gia dụng duy nhất mà cô thêm vào căn phòng này chính là giá sách nhỏ mấy tầng đóng trên đầu giường, dù sao cô cũng nhỏ người nên cũng không thấy có vấn đề gì.

Sau khi thu xếp cất gọn quần áo cô mang tới thì có thể coi là đã hoàn toàn về nhà mới.

Tuy chỉ là một căn phòng khoảng tám mét vuông nhưng lại là không gian mà cô thật sự trả tiền thuê và có thể tự mình làm chủ. Cuối cùng đã có thể nói ra hai chữ “nhà tôi” với người khác, chứ không phải là nhà “ông nội”, “nhà mẹ” hay là “trường học” nữa.

Cô dựa vào ấn tượng lúc đến, rẽ bảy, tám lần mới đi ra khỏi các tòa nhà, sau khi giải quyết xong bữa tối, cô lại đi tìm xem bên đường có trạm xe buýt nào không, rồi đến siêu thị mua một số đồ dùng hàng ngày. Nhưng khi quay trở về thì lại hơi lạc đường, ba mươi tòa nhà trông giống hệt nhau, trong đêm tối thì nhìn qua hoàn toàn không thể nào phân biệt nổi.

Hơn chín giờ, lại mùa đông, trong khu này đã không còn ai qua lại,chẳng thể hỏi được ai.

Cô đành phải dừng chân, ngẩng đầu lên nhìn thật kĩ các biển hiệu tòa nhà dưới ánh đèn đường. Nhưng đèn đường ở đây cũng đã lâu năm nên ánh sang rất kém, vất vả lắm cô mới nhìn nổi.

Cô còn chưa kịp nhìn rõ thì chợt có người va phải cánh tay cô, ngay sau đó là một tiếng “rầm” rất lớn như thể có ai ngã xuống đất.

Túi đồ trong tay Kỷ Ức bị va phải, cô quay đầu lại theo phản xạ liền nhìn thấy cách đó không xa có một người đàn ông say rượu đang lảo đảo đứng dậy và nhấc chiếc xe đạp cũ lên khỏi mặt đất. Đêm khuya tăm tối gặp phải người như thế này thường chẳng phải chuyện hay ho gì.

Cô nhấc túi đồ lên quay người bỏ đi, ngỡ rằng có thể lập tức rời khỏi nhân vật nguy hiểm này, nào ngờ người đàn ông say kia vừa giữ xe đạp vừa lầm bầm chửi rủa đi theo cô.

Ở đây chẳng có ai và cũng cách đường lớn khá xa, căn bản chẳng thể tìm được người nào giúp.

Lòng Kỷ Ức rối bời, cô rảo bước đi vào một cánh cửa tòa nhà ở gần mình nhất.

Cánh cửa bằng gỗ mở rộng, không hề có biện pháp đề phòng trộm cắp nào.

Đằng sau lưng cô rõ ràng vang lên tiếng va đập khi chiếc xe bị ném xuống đất và cả tiếng chân bước của người đàn ông nọ. Cô càng thấy sợ, nhanh chóng chạy lên lầu hai. Người theo sau cô vẫn bám theo cô rất sát không hề rời bước.

Dường như sợ nhà cô có người nên hắn không dám bám quá sát, nhưng cũng không nỡ từ bỏ.

Lưng Kỷ Ức lạnh toát, cô siết chặt quai túi ni lông trong tay, tim đập chân run liếc nhìn ba căn nhà bên cạnh, tiếng người nói phát ra từ bên phải có vẻ lớn hơn cả.

Cô lập tức giơ tay đập cửa: “Mở cửa! Tớ về rồi đây!”

Người đàn ông say xỉn đã dừng lại ở cửa tầng, và lùi lại sau mấy bước.

“Nhanh mở đi! Mệt chết mất, tớ mua nhiều đồ quá, không xách nổi nữa rồi!”

Kỷ Ức tiếp tục đập cửa, ban đầu là để tăng thêm can đảm, nhưng càng về sau thì càng cuống, cô chỉ sợ mình nghe nhầm chứ thực ra bên trong chẳng hề có ai.

Mãi cho tới khi cánh cửa chống trộm được kéo mở ra từ bên trong, ánh sáng từ trong nhà hắt ra chiếu sáng cả hành lang, và cũng chiếu sáng gương mặt đang trắng bệch vì căng thẳng của cô.

Bên ngoài nhanh chóng vang lên âm thanh xe đạp chuyển động, cô nghe thấy có người đã đạp xe rời đi, nỗi sợ hãi đè chặt trong lồng ngực giờ mới được giải tỏa, nhưng cô vẫn sợ vô cùng,

Người phụ nữ mở cửa lấy làm lạ, cô và người đàn ông sau lưng cùng hỏi cô: “Cô tìm ai?”

Sắc mặt cô đầy hối lỗi, cô nhìn người phụ nữ ra mở cửa và cả người đàn ông sau lưng: “Xin lỗi.. xin hỏi đây có phải là nhà 32 không?” Giọng cô hơi khàn, tim đập rất nhanh. Người phụ nữ trong nhà bật cười: “Không phải đâu, cô tìm nhầm rồi, cứ tưởng kẻ lừa đảo nào nên nhìn qua lỗ mắt mèo mãi. Đây là nhà 28, nhà 32 ở phía đông cơ, cách đây một tòa nhà nữa.” Người phụ nữ tuy lấy làm lạ, nhưng vẫn hảo tâm chỉ đường cho cô.

“Cảm ơn chị” Kỷ Ức thở phào, “Em mới chuyển đến khu này hôm nay.. trời tối quá nên bị nhầm nhà.”

“Mới chuyển tới à? Thế thì không tìm thấy là chuyện rất bình thường. Khi chị mới chuyển tới đây cũng phải mấy ngày mới quen được.” Người phụ nữ quay lại nhìn chồng mình, “Hay anh đưa cô ấy về đi, dù sao cũng gần đây.”

Người đàn ông nhận lời rất thoải mái, anh ta lấy áo khoác rồi đi thẳng ra ngoài.

Cô không ngờ lại gặp được người tốt như thế này, sau khi được đưa về tới tòa nhà mình ở, cô liên tục nói cảm ơn rồi nhanh chóng chạy lên lầu.

Sau khi đã xác nhận đã khóa cửa, Kỷ Ức nhanh chóng ăn cơm, tắm, sấy khô tóc rồi thu dọn những đồ vừa mua ở siêu thị. Nhưng tính mãi đều thấy thiếu một túi đồ, cô vừa tiếc tiền vừa tự an ủi: “Không sao, của đi thay người, của đi thay người.” Cô vừa lẩm bẩm thì dường như nghe thấy tiếng gõ cửa.

Âm thanh không lớn, nhưng khiến cô sợ hết hồn. Cô ghét sát cửa, nhìn qua ngoài hành lang qua lỗ mắt mèo. Bởi vì bên ngoài không có đèn nên chẳng hề nhìn thấy gì.

Bỗng nhiên, cửa lại bị gõ mấy tiếng.

Cô đang bám vào cửa, cửa rung lên vì tiếng gõ khiến cô lập tức buông tay ra, cô hơi sợ hãi hỏi qua cánh cửa: “Xin hỏi ai đấy ạ?”

“Tây Tây, anh đây.” Dường như sợ cô không nhận ra nên người ở bên ngoài cửa nhanh chóng bồi thêm một câu: “Quý Thành Dương.”

Anh về rồi ư?

Kỷ Ức sững sờ.

Quý Thành Dương từng nói với cô ngày trở về, cô còn ghi lại vào tay, nhưng không phải là hôm nay.

Anh về trước hạn.

Trái tim cô vì vẫn còn nỗi khiếp sợ nên trở nên hoang mang bối rối, tuy trước khi chuyển nhà cô đã nói cho anh biết địa chỉ mới của mình, cũng đoán được rằng anh sẽ đến thăm cô, nhưng không ngờ anh lại xuất hiện không hề báo trước trong một đêm khuya khoắt có chút đặc biệt như thế này.

“Anh về rồi à?” Cô mở cửa, nhìn thấy anh đang đứng bên ngoài cửa, trong bóng tối.

“Vừa về đến nơi.” Quý Thành Dương vào nhà.

Cô đáp bừa vài câu, nhưng trong đầu vẫn đang nghĩ, lúc nãy khi cô sấy tóc hình như chưa dùng lược để chải lại, chắc bây giờ trông tóc rối lắm. Tư duy vẫn đang bám lấy vấn đề tóc tai có rối loạn đến mức ảnh hưởng hình tượng không, cơ thể cô đã hành động trước, cô lấy chiếc cốc thủy tinh sạch ra: “Anh uống nước không? Có cà phê, nhưng vẫn chưa có máy pha, chỉ có loại hòa tan thôi, còn có nước chanh và sữa chua nữa.”

Rối loạn như thế.

Thậm chí quên mất mời anh vào phòng của mình.

Quý Thành Dương vẫn đứng bên cạnh bàn ăn thủy tinh trong bếp, đôi mắt đen chỉ có cô. Trong một không gian bếp như thế này, thân hình cao gầy của anh khiến nơi này bỗng trở nên thật chật chội.

Và sự im lặng kiệm lời của anh khiến cô cảm thấy bối rối.

Kỷ Ức nhận ra sự khác lạ nên khẽ giọng hỏi anh: “Anh ngồi máy bay lâu đến thế có phải là rất mệt không?”

Giọng nói của anh có hơi khàn: “Một chút”

Kỷ Ức vội vã dẫn anh vào phòng mình, cô định kéo ghế cho anh ngồi nhưng lại tự mình phủ quyết ý định đó. Ngồi trước giá sách lại càng khó chịu. Cô chỉ về phía giường, khẽ nói: “ Anh ngồi trên giường đi.”

Không biết vì sao, nói xong câu này, anh càng thêm yên tĩnh, cả người anh cứ như bất động tại chỗ, cứ như một cảnh trong phim bị dừng lại. Cô thấp thỏm cầm cốc thủy tinh trong tay, thì thầm: “Nếu anh mệt quá thì cứ ngủ một lát đi, bạn cùng nhà của em hôm nay không về, em có thể ngủ bên phòng cậu ấy cũng được.”

Cũng chẳng biết Quý Thành Dương có nghe thấy cô nói không, sau khi nói xong cô liền chạy ra khỏi phòng.

Sau khi dọn dẹp trong bếp xong, cô lại ra ngoài ban công lấy chăn đã phơi từ chiều mang vào phòng, Quý Thành Dương quả thật đã ngủ. Một người cao như thế khi nằm trên chiếc giường đơn của cô gần như đã chiếm trọn hết chỗ. Đôi mắt Kỷ Ức lộ ra từ đằng sau chiếc chăn bông để nhìn anh, cô khẽ khàng bước tới, trải chiếc chăn ra đắp trên người anh.

Động tác rất nhẹ nhàng, sợ đánh thức anh.

Nhưng khi chiếc chăn bông vừa được đắp lên người, anh liền nắm lấy cổ tay cô.

Quý Thành Dương kéo cô về phía mình, ôm chặt vào lòng.

Đôi dép của cô rơi xuống bên cạnh giường, anh áp sát cơ thể cô, rất chậm, trước mặt anh là hàng lông mày gần sát, đôi mắt nhắm chặt và hàng lông mi khẽ run lên của Kỷ Ức. Tất cả mọi thứ trước mắt đều đang nói cho anh biết rằng Kỷ Ức cũng đang đấu tranh để chống lại những cảm xúc từ sâu trong tim.

Nhưng cơ thể cô thật thà thuận theo anh.

Anh chạm vào gương mặt đã ướt đẫm ấy, ý thức toàn thân Kỷ Ức đã phân tán, cô chỉ lặng lẽ khóc, khóc đến mức dạ dày và trái tim đều quặn thắt lại. Anh lau nước mắt cho cô, dùng những ngón tay thấm ướt nước mắt để vuốt mái tóc ngắn cùng đường nét gương mặt khi quay nghiêng của cô. Những ngón tay anh chạy dọc vành tai cô rồi trượt xuống và dừng lại: “Đừng khóc nữa, Tây Tây, em đừng khóc..”

Anh dùng môi mình để hôn lên mặt cô, sống mũi và cả mắt.

Tầm nhìn của cô bị lay động, mơ hồ, ngơ ngác nhìn anh.

Quý Thành Dương chưa bao giờ cảm thấy mình hoàn toàn giống một tên khốn nạn như thế này, là thứ gì đã khiến tất cả tình yêu đều trở về nguyên dạng, khiến lớp vỏ bọc kiên cường của cô trở nên yếu đuối mong manh đến nhường này. Chỉ một nụ hôn đã khiến cô như quay trở về với lúc mới mười mấy tuổi, cứ không ngừng khóc, khóc đến muốn sụp đổ chỉ vì lỡ mất thời gian bố mẹ về nhà thăm.

Còn nói gì mà về tình về lý vẫn có thể tha thứ, còn nói gì được đúng hay sai.

Tim anh bây giờ đang thắt lại từng cơn khi nhìn thấy những giọt nước mắt mà cô không thể nào kiềm chế nổi. Anh thật sự chỉ muốn trở về quá khứ để đập cho mình một trận trước khi bản thân không thể kiềm chế được mà bắt đầu tình yêu với cô. Quý Thành Dương hai mươi mấy tuổi, bất kể là vì lý do gì, cũng đã làm cho cô bé mà anh yêu nhất, đồng thời cũng là tình yêu đậm sâu duy nhất của anh, chịu tổn thương nặng nề.

Bỗng nhiên, mặt anh lạnh toát, anh cảm thấy bàn tay cô đang chầm chậm chạm vào gương mặt anh.

Rất tỉ mỉ, cứ như đang chạm vào những hồi ức mong manh dễ vỡ.

Trái tim anh đập rất mạnh, thậm chí anh còn không dám cử động, để mặc cô thoải mái chạm vào ngũ quan của anh,

Cho tới khi Kỷ Ức chầm chậm tiến tới gần, dùng đôi môi mình chạm vào môi anh, để anh hôn cô. Cô dùng hành động để nói với anh rằng, cô đang tin tưởng anh lại từ đầu, tuy rằng rất sợ sẽ lại đánh mất anh, nhưng vẫn muốn mang tất cả mọi thứ mà anh mong muốn cho anh.

Tất cả mọi dục vọng đều bắt nguồn từ tình yêu và nỗi nhớ bị đè nén sâu trong tim quá lâu.

Sự chủ động của cô khiến anh không thể nào chống đỡ nổi, anh đã băng qua biển người, băng qua địa ngục chết chóc của đạn bom, cuối cùng về được tới đây, về tổ quốc của anh, về bên cô bé của anh.

Trong vòng tay anh chính là người mà anh yêu nhất.

Anh cởi bỏ chiếc áo ngoài của của cô, phần hông Kỷ Ức hơi run lên vì lạnh, trong lúc ngơ ngác, cô cảm thấy cơ thể anh đang thay đổi. Cô không dám nhìn vào mắt anh mà chỉ nhắm chặt hai mắt lại, đôi hàng lông mi run lên vì căng thẳng không thể nào kiềm chế nổi, “Tây Tây, tin anh lần cuối cùng, anh tuyệt đối sẽ không rời xa em nữa.” Giọng nói Quý Thành Dương trầm thấp, hơi khàn.

“Ừm.” Cô bị nhiệt độ của chính cơ thể mình làm cho chóng mặt.

Ngực cô có cảm giác ấm nóng, ẩm ướt.

Bỗng nhiên, có một cảm giác tê dại thoáng qua khiến cô không kìm được né tránh, nhưng eo đã bị anh giữ chặt.

Quý Thành Dương dùng đầu lưỡi để vẽ quanh điểm màu hồng nho nhỏ trước ngực cô, Ký Ức hoàn toàn không chịu nổi, cơ thể bất giác run lên. Đầu lưỡi anh có thể cảm thấy nơi mềm mại ấy của cô bắt đầu cứng lên, anh bất giác dùng răng giữ lấy nó mà chầm chậm mút nhẹ.

Cơ thể Kỷ Ức bắt đầu nóng lên.

Sự tiếp xúc trực tiếp đến thế khiến cả hai người đều không thể kiềm chế nổi, chỉ muốn được đến gần nhau hơn.

“Đau em..” Quý Thành Dương bỗng nhiên mạnh miệng, khiến cô không khỏi kêu lên.

Anh nới lỏng hơn, đặt cô nằm xuống giường, trán tựa vào ngực cô, anh cúi xuống nhìn cơ thể đang phập phồng vì thở gấp ấy. Tầm mắt Quý Thành Dương bắt đầu dịch dần xuống dưới, nhưng cô ôm lấy hông anh, không để anh nhìn, cô khẽ khàng thì thầm: “Chăn, chăn..”

Anh thật sự muốn được nghiêm túc nhìn thật kĩ cơ thể cô, nhưng biết cô nhất định sẽ xấu hổ nên kéo chiếc chăn bị rơi xuống đất từ lâu lên đầy thoải mái và đắp lên người anh, sau đó anh dùng cơ thể anh che chắn cho cơ thể cô. Hơi thở anh bắt đầu nặng hơn, cô có thể cảm nhận ra anh đang nỗ lực kiềm chế bản thân.

Giữa mùa đông, mới chỉ có mấy phút mà Ký Ức đã toát mồ hôi, Quý Thành Dương không kìm được bật ra tiếng cười từ trong cổ họng: “Nóng không?” Kỷ Ức đang chóng mặt nên cũng không biết nói “Nóng” nữa mà lại đáp rằng: “Không”.

Cô biết Quý Thành Dương tuy chưa cởi đồ nhưng đã có một hơi rất nóng bỏng đang đè lên cô.

“Tây Tây..”

Tâm hồn anh đang phơi phới, anh đặt một chân cô lên eo mình rồi cúi xuống choán lấy đôi môi cô, muốn thử xâm nhập vào bên trong.

Kỷ Ức vốn đã sợ mà giờ bỗng phải thử cảm giác này, cô đau đến mức kêu lên một tiếng rồi rụt người lại.

Quý Thành Dương dừng lại, tay anh vuốt ve ngực cô, muốn phân tán sự chú ý của cô. Thế là họ cứ vừa toát mồ hôi, vừa quấn lấy nhau, vừa vuốt ve thử đến ba, bốn lần, nhưng vẻ mặt cô ngày càng đau khổ hơn.

Cuối cùng cứ luôn là né tránh theo bản năng.

Quý Thành Dương bỗng thở dài, anh khẽ cười rồi vùi đầu vào gối.

Kỷ Ức cong người nép trong lòng anh, nghe anh cười, không biết anh đang cười gì, vì toàn bộ ý thức của cô giờ đã đều tan tác, cô chỉ biết dựa vào anh: “Anh đợi em bình tĩnh lại.. rồi thử tiếp.”

Quý Thành Dương lần này thật sự bật cười, anh đè trán vào trong gối, thở ra một hơi thật dài: “Không thử nữa.”

Cô vẫn đắm chìm trong ham muốn mà mình không hề hay biết, nhìn anh.

“Tây Tây, cảm ơn em.” Quý Thành Dương chống tay xuống bên cạnh người cô, cài lại quần dài và hôn lên đôi mắt cô. Anh nhìn cô bé đang nằm trong bóng của anh, nhìn gương mặt đang trở nên đỏ ửng lạ thường vì thiếu không khí.

Giọng anh rất khẽ, đè nặng lên trái tim: “Cảm ơn em đã tha thứ cho anh.”

Cô chạm vào gương mặt anh, nước mắt đong đầy trong đôi mắt làm mờ đi tầm nhìn: “Chỉ một lần này thôi, sau này anh đừng như thế nữa..” Nếu có thêm một lân nữa, chắc cô sẽ chẳng thể nào trụ vững nổi.

Giọng mũi cô đặc sệt nỗi ấm ức không thể diễn tả nổi bằng lời.

Ấm ức tích tụ suốt hơn bốn năm, quá nhiều, đến mức đủ để cô khóc mấy ngày mấy đêm.

Quý Thành Dương im lặng, dịu dàng hôn lên đôi mắt cô: “Không đâu, trừ phi anh chết!”

Anh chưa bao giờ nói trắng ra đến thế, cô hoảng hốt nắm lấy tay anh: “Anh mau nói ‘lời trẻ con không kiêng kị’ đi.”

Dưới ánh mắt căng thẳng nghiêm nghị của Ký Ức, anh hạ thấp giọng, lặp lại lời cô nói.

“Anh mau vỗ vào gỗ đi, vỗ lên giá sách cũng được.” Cô chỉ lên giá sách ở trên đầu hai người. Quý Thành Dương ngoan ngoãn nghe lời, vỗ lên tầng dưới của giá sách.

..

Tối hôm ấy, hai người họ nằm trên giường, thì thầm trò chuyện, Kỷ Ức cứ như được quay trở về quá khứ, cô kể cho anh nghe đủ thứ chuyện linh tinh nhỏ nhặt mà không biết chán. Cô bỏ qua những chuyện buồn, như việc lớp trưởng qua đời, hay quan hệ không mấy vui vẻ với gia đình, chỉ kể những chuyện thú vị trong cuộc sống của cô suốt bốn năm qua.

“Năm thứ tư đại học, khi mọi người đang tìm việc thì em phải tích tiền để học nghiên cứu sinh, thế nên em đã đến công ty du lịch để làm thêm.” Kỷ Ức vừa nhớ lại vừa kể cho anh nghe, “Lúc ấy người ta không chịu thuê em, chê em không có kinh nghiệm. Thế là em đáp, em được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng vào cao học không cần thi tuyển, cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều rất giỏi.”

Từ nhỏ tới lớn, cô chưa bao giờ tự khen mình như thế, cho dù thi thoảng có được người khác khen thì Kỷ Ức hầu hết cũng chỉ ngại ngùng im lặng coi như thừa nhận.

Bây giờ nghĩ lại mới thấy, quả nhiên chỉ có cuộc sống là có khả năng thay đổi người khác nhật.

Kỷ Ức dứt lời cố tình nhìn anh rồi khẽ khàng lặp lại: “Thật sự là được miễn thi đấy!”

Anh vạch trần cô đầy thích thú: “Em muốn anh khen em à?”

“.. Không phải.” Cô ngại ngùng dời mắt ra chỗ khác, cô vùi đầu xuống đè lên trán anh, nói: “Còn kém xa anh.”

Quý Thành Dương thật sự đã mệt rồi.

Sức khỏe của anh không còn được như ngày xưa nữa, thậm chí còn kém xa những người bệnh đang chờ khám ở bệnh viện.

Nhưng anh không nỡ ngủ.

Anh có thể nhận ra Ký Ức đang rất vui.

Rốt cuộc việc được nhìn thấy cô ngượng ngùng như thế này hạnh phúc đến vậy, mỉm cười đầy mong chờ, nhìn anh đã là chuyện xảy ra từ bao lâu về trước. Cơ thể hơi nóng lên đang kề sát bên cạnh anh, cuộn trước anh, yêu thương say mê anh không hề che giấu..

“Em không hề kém hơn anh.” Anh khẽ giọng, chậm rãi nói: “Tây Tây của anh, từ nhỏ đến lớn em vẫn là người xuất sắc nhất.”

Trong những năm tháng trưởng thành dài dằng dặc rất khác thường này, cô vẫn có thể giữ vững được sự lương thiện từ thuở ban đầu. Vượt qua biết bao nghịch cảnh đi tới được hôm nay, cô vẫn không hề che giấu tình cảm trong lòng, không hề đắn đo và sẵn sàng tin tưởng.

Anh thì có tài đức gì mà được cô đối xử như thế này.

Sau đó anh ngủ thiếp đi trước, Kỷ Ức khẽ khàng xuống giường,tắt đèn đóng cửa phòng rồi lại nhẹ nhàng trèo lên giường và chui vào chăn. Cô chầm chậm áp sát vào ngực anh, tìm cho mình một tư thế dễ chịu nhất rồi ngủ thiếp đi.

Đêm khuya, Quý Thành Dương tỉnh giấc.

Mất ngủ trong thời gian dài khiến anh mắc phải chứng mơ ác mộng.

Trong những ngày tháng phải liên tục di chuyển giữa khu vực chiến đấu của các nước, anh đã quen rất nhiều đồng nghiệp, có những phóng viên coi mình như người ngoài cuộc, nhưng cũng có người bị ám ảnh nặng. Anh ban đầu cho rằng những vấn đề tâm lý này chẳng thể nào uy hiếp nổi bản thân, thậm chí sau khi được cứu chữa lần này, cũng chỉ có những vết thương và nguy hiểm trên cơ thể giày vò anh, chứ không phải là vấn đề tâm lý.

Thế nhưng thực tế chứng minh rằng, anh đã quá đề cao bản thân.

Sau này anh phát hiện, nếu đã tận mắt chứng kiến và trải qua việc giết chóc, thậm chí tận mắt nhìn thấy bạn thân chết bên cạnh thì quả thực… Ác mộng bắt đầu từ khi anh được cứu và kéo dài cho tới tận bây giờ. Tới lúc này đây, lúc bàng hoàng tỉnh giấc giữa đêm khuya, xung quanh không hề có ánh sáng, anh sẽ lại nhìn thấy những cảnh tượng ấy.

Kỷ Ức trong vòng tay anh bỗng hít thở không tự nhiên, cô thở ngày một gấp gáp hơn, thậm chí cô còn phát ra những âm thanh khe khẽ đầy ức chế.

Quý Thành Dương đoán cô đang gặp ác mộng nên vỗ nhẹ đánh thức cô dậy, quả nhiên khi cô tỉnh dậy vẫn không thể kiềm chế những tiếng thút thít nho nhỏ. Sau khi thở dốc một hồi lâu, Ký Ức mới chầm chậm bình tĩnh lại: “Em gặp ác mộng.” Giọng nói nho nhỏ, vẫn còn sợ hãi của cô truyền tới từ phía ngực của anh.

“Em mơ thấy gì thế?” Anh khẽ giọng hỏi.

Cô lắc đầu, không chịu trả lời.

Mà chỉ chầm chậm vòng tay ôm chặt lấy anh.

Chương 22: Chiều dài của thời gian

Ngày hôm sau, khi Kỷ Ức thức giấc thì đồng hồ đã chỉ ba giờ ba mươi sáu phút chiều.

Cô chui ra khỏi chăn bông, rón rén xuống khỏi giường, định tranh thủ đi tắm trong lúc anh chưa tỉnh dậy. Quý Thành Dương vẫn nằm ngủ bên cạnh cô, chưa hề có dấu hiệu thức giấc.

Trong ấn tượng thời niên thiếu của cô, anh chưa bao giờ mệt mỏi và yếu đuối đến mức này…

Cô tắm xong, mái tóc ướt sũng ra khỏi phòng tắm. Vừa đi vừa nghĩ có nên gọi anh dậy ăn gì đó hay là cứ để anh ngủ thêm một chút rồi ăn tối luôn một thể?

Kỷ Ức vẫn đang nghĩ thì chợt nghe thấy có tiếng động sau lưng.

Cùng một lúc, từ phía cửa chính cũng vang lên tiếng động. Kỷ Ức liếc thấy Hà Phi Phi cầm chìa khóa đi vào nhà: “Phía Tây Tạng xảy ra chuyện rồi…” Lời nói của cô bạn bất chợt khựng lại, cô bạn hoàn toàn bị hoảng hốt khi nhìn thấy Quý Thành Dương từ trong phòng bước ra.

Trên gương mặt của Hà Phi Phi liền xuất hiện vẻ kinh hoàng, sau kinh hoàng lag ngơ ngác, dò đoán, hoang mang, bối rối… “Thầy Quý à? Tình cờ thật đấy…” Hà Phi Phi cười khan, “Gì nhỉ, tối qua em không ngủ nên buồn ngủ lắm. Hai người cứ tiếp tục, em đi ngủ đã.” Hà Phi Phi ném lại một câu rồi bỏ chạy và đóng sập cửa phòng mình lại.

Quý Thành Dương thì rất thản nhiên.

Tối qua anh mặc nguyên áo sơ mi và quần dài nằm bên cạnh cô ngủ nguyên một đêm nên giờ áo sơ mi đã hơi nhăn nhúm. Thế nhưng vì anh cao, thân hình cũng đẹp nên khi mặc quần áo lên không lộ điểm xấu mà chỉ càng thêm nhàn nhã. Tóc anh vẫn đen như thế, nhưng lại mềm hơn trước rất nhiều, vừa ngủ dậy nên trông rất loạn…

Dường như anh định nói gì đó với cô, nhưng cuối cùng đã không chọn nói vào thời gian này, vào buổi chiều hôm nay.

Kỷ Ức bị đồng nghiệp kiêm bạn cùng nhà bắt gặp nên chợt có cảm giác vừa bối rối vừa ngọt ngào. Cô đưa tay vuốt phẳng những nếp gấp trên áo sơ mi của anh, lẩm bẩm: “Tối qua lẽ ra phải cởi đồ rồi mới ngủ…” Những lời còn lại không được nói ra, bởi đến bản thân cô cũng đã tự nhận ra điểm bất hợp lý trong câu nói này.

“Đúng vậy.” Anh khẽ cười, “Lẽ ra phải cởi đồ mới đúng!”

Kỷ Ức biết anh cố tình, cô khẽ cắn nhẹ môi dưới, gượng gạo đổi đề tài: “Anh ngủ lâu thế rồi, có còn mệt không?”

“Mệt.” Anh vẫn cười, “Giường nhỏ quá, cả độ dài lẫn chiều rộng đều không phù hợp để anh ngủ. Có lẽ chủ nhà chưa từng nghĩ đến việc cho nam giới thuê nên mới đặt kích thước cỡ thế này. Diện tích phòng cũng bé quá.” Anh vươn tay chạm lên phía trên khung cửa, “Anh cứ có cảm giác nếu đi lại trong nhà em kiểu gì cũng sẽ chạm phải thứ gì đó.”

Anh cao như thế đương nhiên sẽ cảm thấy nhỏ rồi…

Kỷ Ức thì rất hài lòng với nhà mới của mình, cô nhìn quanh bốn phía: “Cũng được mà, em chẳng cần quá nhiều không gian, đồ đạc cũng ít, chỉ cần một góc nhỏ là đã đủ rồi.”

Đồ rất ít, chỉ cần một góc nhỏ là đã đủ rồi.

Câu nói tương tự cô đã từng muốn nói vào hai năm trước, nhưng không hề nói ra thành lời.

Giống như tất cả sinh viên đại học năm cuối khác, trước khi nhận được thông báo chính thức về việc nhập học tại Học viện Ngoại giao, cô cũng nỗ lực tìm việc. Các buổi phỏng vấn liên tiếp nhau, từ những buổi hội giảng trong trường đến những buổi tuyển dụng trên mạng, và cả buổi tuyển dụng quy mô lớn dành cho sinh viên đại học cô đều không bỏ qua. Trưa hôm ấy,cô cùng bạn học đi ra khỏi buổi tuyển dụng toàn quốc thì nhận được được điện thoại của bố. Cô và bố vốn luôn rất xa cách, cả năm cũng chẳng nói được với nhau mấy câu. Bỗng nhiên nhìn thấy sộ điện thoại của ông gọi đến, cô căng thẳng đến mức tim đập thình thịch, không biết có chuyện quan trọng gì xảy ra. Cô nghe máy đầy mong đợi, chỉ mong có thể nghe thấy một câu ông hỏi rằng dạo này con tìm việc thế nào, nhưng lại rất sợ phải nghe…

Cô còn nhớ lúc ấy mình đã nhìn vào điện thoại mấy giây mới lấy hết dũng khí để nghe máy.

“Dạo này con đang tìm việc à?” Bố cô dùng giọng nói nghiêm túc như đang làm việc.

“Vâng.” Cô cũng muốn giống như người bạn học bên cạnh, gọi cho bố mẹ có thể làm nũng rằng, năm nay nhiều người tìm việc lắm, những buổi tuyển dụng quy mô lớn thế này chẳng có tác dụng gì, tuyển dụng của công ty lớn phải bảy tám vòng, quả là muốn giày vò người ta mà, thế nhưng cô đấu tranh mãi cũng chỉ đáp đơn giản rằng: “Con sắp tìm được rồi…”

“Ồ, thế thì tốt. Nhà ở đây của bố sắp bán đi rồi, mấy ngày tới con đến dọn đồ nhé. Đã có chìa khóa chưa?”

Cô sững người, mắt lập tức đỏ hoe.

Đó là một số đồ đạc cô đã dọn ra khỏi nhà Quý Thành Dương, vì không gian ở kí túc có hạn, nên tạm thời gửi lại ở nhà bố mẹ. Nay bỗng nhiên nhận được thông báo phải dọn đi, cô chợt có cảm giác như thể kể từ nay chẳng còn có nhà nữa. Cô hoang mang, ngơ ngác, không biết con đường tương lai sẽ phải tiếp như thế nào.

“Tây Tây?”

Cô ngơ ngác nói: “Không ạ, sau khi dọn nhà con không giữ chìa khóa nữa…Chiều nay con sẽ đến lấy đồ, bố gửi hàng xóm chìa khóa hoặc gửi đồ của con cho nhà hàng xóm con sẽ đến lấy…”

Sau khi cúp máy, Kỷ Ức vẫn nhìn chằm chằm vào điện thoại, ngón tay cái của cô cứ không ngừng miết lên miếng dán màu hồng. Nhưng rất nhanh sau đó cô liền nói với bạn học rằng muốn đi mua chai nước để uống, không chờ bạn kịp trả lời, cô đã chạy đến sạp báo ở bên kia đường. Đợi đến khi nuốt hết nước mắt vào trong, cô mới vơ bừa một chai nước khoáng và đưa tiền cho bác chủ hàng đang bận rộn sắp xếp các tờ báo…

Chính vào cuối xuân đầu hạ năm ấy, cô tra được kết quả trúng tuyển trên mạng

Cảm giác lúc ấy thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng đã có nơi dừng chân.

Lúc cô vừa mới bắt đầu học nghiên cứu sinh, mọi người ở kí túc đều biết cô là người Bắc Kinh nhưng chưa bao giờ thấy cô về nhà vào cuối tuần thì đều lấy làm lạ. Họ cũng hảo tâm hỏi han nhưng lần nào Kỷ Ức cũng chỉ trả lời qua loa cho xong chuyện, sau này mọi người cũng quen và không ai hỏi thêm nữa.

Kỷ Ức vừa nói chuyện với Quý Thành Dương vừa mở tủ lạnh, lấy hộp sữa Tam Nguyên vừa mua ngày hôm qua ra, định cho anh uống ít sữa trước. Nào ngờ, khi cô quay người lại thì Quý Thành Dương đã rút một chùm chìa khóa từ trong túi áo ra.

Chiếc chìa khóa cửa chống trộm màu bạc là của nhà anh, đuôi chìa khóa còn có một cái móc mới, đó là một con thú bông làm thủ công được điểm xuyến bằng những hạt thủy tinh, trông vừa nghịch ngợm lại vừa đáng yêu.

Lông mày của Kỷ Ức chầm chậm rung lên, cô yên lặng nhìn chùm chìa khóa ấy.

Anh nói: “Anh đoán em sẽ thích loại móc chìa khóa này.”

Cô không lên tiếng.

“Đưa tay cho anh.” Giọng nói của anh kiên định như thế.

Cô đưa chậm mất một nhịp, lòng bàn tay ngửa ra, nhìn chùm chìa khóa rơi xuống lòng bàn tay mình.

“Ở đây có bàn chải mới không?” Anh cúi đầu, dùng cằm chạm vào trán cô, “Không tắm khó chịu lắm.”

“A, có ạ.”

Kỷ Ức về phòng lật tìm những đồ dùng hàng ngày mà cô vừa mua hôm qua, sau đó liền nghe thấy anh nói tiếp: “Tối nay về nhà anh phải thu xếp một số đồ đạc, có lẽ sẽ phải nhập viện một thời gian.” Cách dùng từ đó của anh có vẻ bình thản.

“Nhập viện?” Cô hoảng hốt, tay siết chặt chiếc bàn chải chưa được bóc ra, quay người lại.

“Tây Tây.” Anh khẽ gọi tên cô, muốn dùng cách này để an ủi cô.

Đầu Kỷ Ức ong ong, xuất hiện biết bao suy đoán không hay, nhưng cô không dám hỏi, và cũng không biết nên hỏi gì trước: “Anh bị làm sao, tại sao lại phải nhập viện...?

“Tây Tây.” Anh cố gắng để cô bình tĩnh hơn một chút.

“Nghiêm trọng lắm ư?” Kỷ Ức nhìn chằm chằm vào anh.

Anh yên lặng một lát, suy nghĩ xem nên nói đến mức nào: “ Năm ngoái anh phải phẫu thuật, tái khám gần đây thấy không tốt lắm, cần phải nhập viện quan sát một thời gian.” Cuối cùng anh cũng không quên bổ sung thêm một câu, “Con người ăn tạp đủ thứ đồ, bị bệnh cũng chẳng có gì lạ.”

Quý Thành Dương thì thầm khuyên cô vài câu, bảo cô rằng, bác sĩ phẫu thuật chính cho anh cũng ở Bắc Kinh, vị bác sĩ ấy hiểu rõ về sức khỏe của anh nhất nên sẽ không có bất cứ vấn đề gì.

Lòng Kỷ Ức rối như tơ vò, nhưng cô biết mình không thể không hiểu chuyện đến mức để một người bệnh phải an ủi. Cô cố gắng để bản thân thật thư giãn, và nói với Quý Thành Dương rằng, cô sẽ phải đến trường để gặp thầy giáo hướng dẫn, sau đó sẽ đến bệnh viện với anh.

Kỷ Ức đi đến văn phòng của thầy giáo hướng dẫn, cô nghe thấy các thầy cô đang bàn chuyện ở Tây Tạng, lúc này cô mới nghĩ ra, khi về nhà câu nói “Tây Tạng xảy ra chuyện rồi” của Hà Phi Phi có nghĩa là gì. Trên con phố thương nghiệp Duosenge ở thành phố Lhasa đột nhiên xuất hiện một đám người tới phá phách cướp bóc, chi nhánh tòa soạn Tân Hoa tại Tây Tạng nằm trên con phố này cũng không thể tránh khỏi tai ương...

Khủng hoảng đang kéo dài, mọi người đều phỏng đoán, chỉ e vì Thế vận hội mà Bắc Kinh sẽ trở thành mục tiêu tấn công kế tiếp. Dù sao vài ngày trước, những phần tử đòi độc lập cho Tây Tạng tại nước ngoài đã tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc tại mười mấy nước. Các sự việc này xảy ra liên tiếp nhau, có người còn nhắc đến vụ ngày 11 tháng 9 tại Mỹ, tất cả đều là bi kịch do những tín đồ cực đoan gây ra...

Có thầy giáo biết cô đang làm ở tòa soạn liền hỏi xem cô có hay tin gì mới không.

Kỷ Ức lắc đầu, cảm xúc vốn đang suy sụp giờ lại càng thêm bất ổn, cô chỉ muốn nhanh chóng trở về bên Quý Thành Dương.

Khoảng hơn bảy giờ, Kỷ Ức đã đến bệnh viện, cô mua bữa tối cho hai người tại nhà ăn trước cổng.

Cô tìm thấy phòng anh, vừa định gõ cửa thì cô chợt nhìn thấy bên trong phòng khách có một người khách qua khung cửa thủy tinh nhỏ trên cánh cửa. Dáng lưng ấy trông rất quen thuộc, cô chưa kịp nhớ ra đó là ai thì người này đứng dậy.

Cô sững sờ, là bố của Noãn Noãn.

Kỷ Ức nhìn thấy bố của Noãn Noãn vỗ nhẹ lên vai của Quý Thành Dương, có vẻ như sắp chào tạm biệt. Quả nhiên, ngay khi cô vừa lùi lại một bước, chưa biết nên đi tới để chào hỏi hay né tránh thì Quý Thành Dương đã mở cửa phòng bệnh ra.

Hai không gian bị ngăn cách bởi một cánh cửa đã nối với nhau như thế.

Cô đứng sững ở đó như trời trồng.

Bố của Noãn Noãn cũng sững lại, rõ ràng đầy bất ngờ: “Đây chẳng phải là... Tây Tây ư?”

Cô thoáng bối rối: “Chú Quý.”

Dáng người nhỏ nhắn, mặc trên người chiếc quần bò màu xanh cùng áo len mỏng màu trắng, cô ngoan ngoãn ôm áo khoác đứng trước mặt bề trên. Trong mắt của bố Noãn Noãn, cô chỉ là cô bé con vốn rất thân thiết với con gái ông.

“Mấy năm gần đây cháu bận học à? Sao chẳng thấy đến thăm Noãn Noãn?” Bố Noãn Noãn nói xong mới thoáng khựng lại một chút, sau khi nhớ ra tình cảnh đặc biệt của nhà Kỷ Ức, ông liền chuyển đề tài và quay sang nhìn Quý Thành Dương: “Sao chúng ta lại tình cờ gặp nhau ở đây thế này?”

Quý Thành Dương chưa kịp trả lời thì Kỷ Ức đã buột miệng nói: “Vâng, đúng là tình cờ ạ.”

Cô dứt lời mới nhận ra mình vẫn đang xách hộp cơm trong tay nên càng cảm thấy không tự nhiên, cô giấu hộp cơm ra sau lưng.

Quý Thành Dương cúi đầu liếc nhìn cô một cái.

“Ồ, ra là vậy!” Bố của Noãn Noãn cũng không hỏi gì thêm, ông dùng giọng điệu của một người anh lớn khuyên Quý Thành Dương: “Chuyện chú đã ly hôn tạm thời đừng nói nói với nhà vội, ông cụ sức khỏe yếu, tuổi cũng cao rồi, chỉ thích nghe tin vui, khó lòng chấp nhận những chuyện như thế này. Thành Dương, chú cũng biết đấy, vị trí của chú trong nhà chúng ta rất đặc biệt, bố cũng chỉ hy vọng chú sống tốt.”

Quý Thành Dương không nói lời nào, tiễn bố Noãn Noãn ra đến cửa thang máy. Kỷ Ức đứng ở trước cửa phòng bệnh đợi anh về. Khi nãy vừa nghe thấy cuộc nói chuyện của họ, cô thoáng ngơ ngác, nhưng rất nhanh chóng liền hiểu được nguyên nhân đằng sau câu nói ấy.

Cô chầm chậm đi qua đi lại trên hành lang không có lấy một bóng người chờ Quý Thành Dương.

Các y tá ở quầy phục vụ đằng xa đang thì thầm trò chuyện, rất xa nên chẳng thể nghe rõ họ nói gì. Một lát sau, Quý Thành Dương xuất hiện ở góc rẽ cuối hành lang. Đến lúc này cô mới chợt nhận ra, anh mặc bộ đồ bệnh nhân, khoác chiếc áo đen bên ngoài, trông thật gầy yếu giữa tiết trời đầu xuân.

Lúc nãy trên đường tới đây, cô còn để tâm quan sát xem đây là phòng bệnh khu vực nào, nhưng nơi anh ở rất đặc biệt, cô chẳng thể nhận ra được.

“Sao em không vào trong đợi anh?” Trong thoáng sững sờ, anh đã đi tới trước mặt cô.

...Cô cũng không rõ tại sao hình thành nên thói quen đứng ở một nơi cố định để chờ anh.

Quý Thành Dương mở cửa, anh có thói quen tiện tay tắt đèn khi ra khỏi phòng cho dù chỉ ra ngoài trong một khoảng thời gian rất ngắn: “Sợ tối nên không tìm thấy công tắc à?”

Anh tiện miệng hỏi rồi lần mò tìm vị trí công tắc.

Cô lẩm bẩm: “Không phải, em đã nói với anh rồi...Em không sợ tối nữa, có phải trẻ con nữa đâu!”

Tách một tiếng, rồi phòng bệnh liền bật sáng.

Đuôi mắt của Quý Thành Dương thoáng nhướn lên: “Trong mắt anh, em vẫn luôn rất nhỏ.”

“Em đã hai mươi tuổi mấy tháng rồi.”

“Ồ, vậy sao?” Anh véo nhẹ đầu mũi cô, “Anh đã ba mươi mốt rồi!”

Trên bàn có sách và máy tính đang bật. Anh dọn dẹp qua loa, còn cô thì theo sát anh. Cô lôi đồ ăn từ trong túi ni lông ra, Quý Thành Dương đón lấy và đặt từng món xuống bàn, cô chỉ việc đứng yên bên cạnh nhìn anh lao động.

Cũng giống như lúc đến nhà anh ở tạm, anh cũng chưa bao giờ để cô động vào việc nhà, lần nào anh cũng đuổi cô ra: “Chẳng có việc gì mấy, không cần đến hai người làm.” Tuy anh nấu cơm không hẳn rất ngon, giặt giũ quần áo hoàn toàn nhờ vào sự trợ giúp của máy giặt, nhà cửa cũng chỉ dọn dẹp qua loa, anh chỉ nghiêm túc dọn dẹp phòng làm việc và phòng trữ sách mà thôi...

Nhưng tất cả những việc đó đều do anh đích thân làm, chứ không bao giờ bảo cô giúp.

Anh quan tâm đến việc học, thành tích, sức khỏe và tâm lý của cô. Nhìn từ một khía cạnh nào đó, thì Quý Thành Dương ngày xưa giống một người bảo hộ của cô. Anh còn quan tâm đến sự trưởng thành của cô hơn cả bố mẹ và người thân, hoàn toàn nuông chiều cô.

Cô rửa sạch tay rồi lấy khăn bông trên giá kim loại xuống, vò nhẹ bằng nước ấm, sau đó vắt khô, định đưa cho anh lau tay. Nhưng khi tắt vòi nước đi, cô mới nhận ra Quý Thành Dương đã đứng dựa vào cửa và nhìn về phía mình.

Không nói gì mà chỉ muốn yên lặng nhìn cô.

Kỷ Ức bị anh nhìn đến mức bối rối, cô không biết anh đang nghĩ gì, đành tìm bừa một chuyện để nói, muốn phá vỡ sự yên tĩnh bất ngờ này: “Em về trường nghe thấy Tây Tạng đang có bạo động, bắt đầu từ chiều nay.”

“Năm 2008 có Thế vận hội, chắc chắn sẽ là một năm không mấy bình yên.” Anh rất bình tĩnh nói về những điều mình đã tìm hiểu: “Mấy ngày trước đã có một đám đông tăng nhân phất cờ Sư tử núi Tuyết tại Đại Chiêu Tự. Cùng ngày, mười bảy Lãnh sự Trung Quốc tại các nước ngoài bị tấn công bằng bạo lực. Mọi người đều đang phỏng đoán xem còn xảy ra chuyện lớn nào nữa... Chỉ tiếc là có những sự kiện khủng bố không thể nào dự đoán trước được, ví như ngày 11 tháng 9.”

Có một vài hồi ức, lặng lẽ xuất hiện.

Anh nhớ đến ngày xảy ra vụ 11 tháng 9, anh đang ở Philadelphia thì nhận được điện thoại của cô. Lúc ấy cô bé của anh căng thẳng vô cùng, hết lời dặn dò anh không được đi lung tung. Anh đồng ý, nhưng ngay khi cuộc gọi kết thúc liền lập tức rời khỏi Philadelphia và một mình lái xe về New York, nơi xảy ra sự kiện này.

Đây chính là điển hình của miệng nói một đằng, lòng nghĩ một nẻo của đàn ông.

“Hy vọng đừng xảy ra chuyện gì nữa.” Kỷ Ức nắm lấy những ngón tay anh, kéo cánh tay anh tới gần và giúp anh lau tay. “Thiên hạ thái bình có phải tốt không.” Cổ tay áo sơ mi của Quý Thành Dương không được cài cẩn thận nên thấp thoáng để lộ ra một vết sẹo màu đỏ sẫm.

Kỷ Ức lập tức hoảng hốt muốn mở ra để xem cho rõ.

Anh nắm lấy tay cô, không để cô lật tay áo sơ mi của mình ra.

“Là vết thương ở Irap sao?” Cô ngước lên, càng thêm hoảng hốt.

Quý Thành Dương cụp mắt xuống nhìn gương mặt và bàn tay đang siết chặt chiếc khăn bông của cô, rồi giải thích ngắn gọn: “Có vài vết thương do mảnh đạn, và cũng có vài vết bị xước do quẹt phải kim loại khi đang tránh đạn trên chiến trường.” Anh không hề nói dối, có một số vết thương quả thật đã có từ khi mới ra chiến trường phỏng vấn.

“Để em xem nào!” cô ngẩn ngơ nhìn sâu bên trong ống tay áo anh. “Sớm muộn gì... cũng phải nhìn thấy mà.”

Những chuyện này quả thật đâu thể nào tránh né nổi.

“Nhìn thì được nhưng em đừng có sợ nhé!” Giọng Quý Thành Dương có hơi trầm, nhưng ngữ điệu rất nhẹ nhàng thoải mái mà bình tĩnh, “Cũng không được khóc đâu đấy!”

Cô đáp bừa rồi đặt chiếc khăn mặt bông xuống bên cạnh bồn rửa mặt.

Quý Thành Dương xắn tay áo sơ mi lên đến trên khuỷu tay. Những vết thương màu đỏ sẫm trải dài khắp mặt trong cánh tay bắt đầu từ cổ tay. Vị trí của vết thương quá khủng khiếp, dễ dàng gợi nên những hình ảnh đầy bạo lực. Phần còn lại là những vết thương không theo một quy tắc trật tự nào, trải khắp bên ngoài cánh tay và khuỷu tay.

Mà đây mới chỉ là cánh tay phải.

Kỷ Ức muốn kìm chế sự cay cay trên sống mũi, nhưng lại đạt được kết quả hoàn toàn ngược lại, nước mắt cô cứ thế trào ra. Cô không dám ngẩng đầu lên mà chỉ nắm chặt lấy những ngón tay anh, bờ vai khẽ run lên nhè nhẹ, khóc trong lặng lẽ.

Cô không kiềm chế nổi, hoàn toàn không thể.

Quý Thành Dương chỉ có thể nhìn thấy mái tóc mềm mượt của cô và vành tai nho nhỏ thoắt ẩn thoắt hiện. Vành tai cô rất nhỏ lại mỏng, giống anh, theo như các cụ thường nói, những người có vành tai càng nhỏ nhắn càng mỏng thì càng không có phúc, vận mệnh nhiều biến động. Nhưng anh chẳng rơi nước mắt, cứ như thể đã dồn hết phần của hai người lên mình cô.

Quý Thành Dương kéo tay áo sơ mi xuống rồi đưa tay ôm lấy mặt cô, lòng bàn tay anh lập tức ướt đẫm.

Khóc thật rồi.

Đây có lẽ chính là...sự bất đồng nhất giữa lời nói và việc làm của phụ nữ.

“Đàn ông có sợ bị thương đâu!” Anh vén tóc cô ra và hôn lên vành tai nhỏ nhắn của cô, “Chỉ hơi khó nhìn một chút thôi.”

Đây rõ ràng đâu phải là chuyện dễ nhìn hay không...

Cô muốn gặng hỏi nhưng vành tai bỗng nóng lên như phát sốt.

Vành tai nho nhỏ bị anh ngậm lấy và nhẹ nhàng dùng răng nghịch ngợm.

Cô muốn né nhưng chẳng tài nào tránh nổi, môi anh trượt từ vành tai cô xuống đến bên cạnh cổ, kế đó là xương quai xanh lộ ra dưới cổ áo len. Lồng ngực cô phập phồng mạnh mẽ bởi vẫn đang thút thít khóc. Động tác của Quý Thành Dương ban đầu rất dữ dội, dần dần liền dừng lại, anh nhìn vào đôi mắt đỏ hoe của cô rồi bỗng bật cười: “Quỷ khóc nhè.”

Khàn khàn, bất lực, nhưng cũng rất dịu dàng.

Kỷ Ức bị sự dịu dàng của anh mê hoặc nên ngước lên nhìn vào mắt anh.

“Cứ gặp phải chuyện gì là lại khóc trước cái đã...”Quý Thành Dương lại tiến tới gần định hôn cô.

Kỷ Ức né tránh, giọng mũi của cô đậm đặc khi cô gặng hỏi: “Vẫn còn, vẫn còn bao nhiêu vết nữa...?”

Nào phải chỉ có nước mắt, cô mà khóc là bắt đầu nấc nghẹn, không thở nổi, đến lời nói cũng ngắt quãng.

Những điểm này từ nhở tới lớn chẳng hề thay đổi.

“Vẫn còn bao nhiêu nữa?” Quý Thành Dương chìm vào yên lặng trong giây lát, anh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện lừa dối hay giấu giếm, mà chỉ muốn tìm một thời điểm thích hợp để nói ra, điều gì đã khiến cô bỗng nhiên muốn nghiên cứu chân tướng sự thật thế nhỉ? Bởi vì những lời bố Noãn Noãn nói khi nãy đã kích động cô ư? Kỷ Ức nhing vào mắt anh, cô không trông thấy bất kỳ sự biến động cảm xúc nào đằng sau đội mắt đen ấy nên càng hoảng hốt: “Anh nhất định phải nói thật cho em biết, không được lừa em...”

“Anh phải cắt bỏ một phần gan, chân bị gãy ba lần, sức đề kháng kém hơn người bình thường và cũng không được đi lại quá nhiều.” Anh dùng cách biểu đạt ngắn gọn nhất để nói cho cô biết về những chấn thương nặng nề không thể nào né tránh mà anh phải chịu đựng: “Thế nên sau này đừng nói là chiến trường, đến phỏng vấn bình thường trong nước anh cũng khó lòng mà thực hiện nổi.”

“Còn nữa...” anh thoáng khựng lại rồi nói ra nguyên nhân khiến anh lưỡng lự mãi không quyết, “Căn cứ vào chẩn đoán của bác sĩ, khả năng có con của anh sau này là vô cùng thấp, gần như không thể.”

Trái tim cô hoàn toàn trùng xuống, đôi mắt đã khóc sưng húp giờ lại đỏ hoe: “Tại sao đến bây giờ anh mới nói cho em...”

“Lần này anh đi Mỹ lại làm kiểm tra toàn diện thêm lần nữa, đó là kết luận cuối cùng... Anh biết như thế không công bằng vời em.”

Cô né tránh ánh mắt anh: “Em đang nói về việc anh bị thương, chứ không phải là... chuyện đó.”

Anh im lặng hồi lâu, đáp: “Em vẫn chưa đủ chín chắn, em không biết sự quan trọng của con cái đối với một gia đình.”

“Em muốn ở bên cạnh anh, đâu có phải là vì...” Cô thổn thức, cắn chặt môi, mặt dày tranh luận, “Vì muốn có con nên mới ở bên anh đâu.”

Kể từ khi anh về nước đến nay, cô rốt cuộc đã nghĩ những chuyện gì thế. Cô hận lắm, hận sự do dự của bản thân.

Thật sự càng nghĩ càng khóc, càng khóc lại càng nghĩ ngợi thêm.

Quý Thành Dương ôm cô vào trong lòng, bất kể là lạnh lùng ngăn cản hay dịu dàng an ủi cũng chẳng có tác dụng gì.

Khi anh còn trẻ, bên cạnh đã có một cô bé lúc nào cũng thích khóc. Lúc đầu anh cảm thấy cô bé này thật yếu đuối, sau này mới biết được rất nhiều chuyện, mới hiểu cô cần có một chỗ để xả. Khóc chính là cách thức không gây tổn thương đến bản thân và người khác hiệu quả nhất.

Anh ghét nhất là phải nhìn thấy cô khóc vì anh.

Nhưng chuyện đời đâu như anh mong muốn, rất nhiều nước mắt của cô đã rơi chỉ vì anh.

Cuối cùng có bạn đến thăm mới phá bỏ được cục diện mà Quý Thành Dương bất lực không có đối sách này. Vị bác sĩ từng giúp anh phẫu thuật cắt gan ở nước ngoài vừa mở cửa ra nhìn thấy cảnh này thì thoáng sững sờ, bước chân cũng khựng lại, đứng trước cửa đầy bối rối.

Quý Thành Dương nghe thấy tiếng động vang lên từ phía cửa liền quay đầu lại.

Bác sĩ chủ trị dùng khẩu hình để hỏi anh: “Kỷ Ức à?”

Anh không đáp, coi như đã thừa nhận.

Trong đôi mắt của vị bác sĩ có nụ cười, anh ta rất muốn được nhìn thấy cô bé mà Quý Thành Dương thật lòng thương yêu có dáng vẻ như thế nào, nên ngay vào lúc Quý Thành Dương ra hiệu bằng mắt bảo anh ta đi khỏi, anh ta liền cố tình ho mạnh một cái.

Giọng nói xa lạ bỗng nhiên xuất hiện khiến cô sực tỉnh.

Kỷ Ức nhảy ra khỏi vòng tay anh, cô lau nước mắt, hoang mang nhìn người đàn ông xa lạ đang đứng ở cửa.

Chà, vẫn là một cô bé con.

Điều này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của vị bác sĩ, anh ta cứ tưởng bạn gái của Quý Thành Dương chắc chắn là một cô gái có thể sánh vai bên cạnh anh, có cùng chí hướng với anh.

“Xin lỗi, đã làm phiền rồi!” Vị bác sĩ cười, hạ thấp giọng nói, “Hi, tiểu mĩ nhân, tôi là bạn của Yang, đồng thời cũng là bác sĩ của cậu ấy, gan của ấy là do tôi cắt đấy!”

“Xin chào.” Cô khẽ đáp, “Cảm ơn anh.”

Khóc quá lâu nên cổ họng có vẻ không phát ra được âm thanh.

“Cảm ơn gì chứ? Cảm ơn vì tôi đã cắt bỏ gan của cậu ấy à?”

Trái tim Kỷ Ức chùng xuống, cô không đáp lại trò đùa này: “Hai người có chuyện cần bàn ư?” Cô khẽ hỏi Quý Thành Dương.

“Bây giờ là thời gian nghỉ ngơi, không cần phải nói chuyện gì hết.” Quý Thành Dương trả lời cô rồi liếc nhìn vị bác sĩ.

Người kia rất biết điều cười đùa: “Không có gì, không có gì đâu, tôi chỉ định tìm cậu ta để tán gẫu ấy mà, hai người cứ tiếp tục, cứ tiếp tục.”

Vị bác sĩ này vì Quý Thành Dương nên mới về nước và tạm thời sông tại Bắc Kinh, nhân tiện nghiên cứu giao lưu học thuật. Tối nay vì đã lấy được tất cả báo cáo nên muốn đi ăn tối với anh, tiện trao đổi bệnh tình. Nào ngờ lại được nhìn thấy người yêu trong truyền thuyết của Quý Thành Dương.

Kể ra, một cô bé gái nhỏ tuổi thế này mà có thể ở bên Quý Thành Dương biết bao năm, chắc hẳn cũng đã phải trải qua nhiều chuyện.

Vị bác sĩ tưởng tượng ra một hình ảnh trong đầu, căn cứ vào sự hiểu biết của anh ta về người bạn thân thiết kiêm bệnh nhân này, thì câu chuyện của họ chắc đã xảy ra vào khoảng sáu, bảy năm trước, trước khi trận chiến ở Iraq bắt đầu.. Trong đầu anh tiếp tục hình dung câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp này, rồi cười hi hi ha ha và chào tạm biệt họ.

Bị người khác cắt ngang thành ra lại có hiệu quả bất ngờ ngoài dự đoán.

Tất cả nước mắt cảu Kỷ Ức đều đã bị dồn nén hết vào bên trong.

“Anh nói với người nhà rằng trước khi về nước đã làm thủ tục ly hôn rồi. Họ vẫn chưa thể đón nhận được chuyện này.” Quý Thành Dương bảo cô, “Cho anh thêm một chút thời gian nữa, tất cả mọi chuyện đều sẽ được giải quyết.”

Cô gật đầu: “Em biết.”

Lúc nãy cô nghe thấy rất rõ ràng những lời mà bố Noãn Noãn đã nói.

Sau khi Kỷ Ức đi về, Quý Thành Dương gọi điện cho bác sĩ nói chuyện rất lâu, nên anh cũng đi ngủ rất muộn.

Ba giờ mười bốn phút sáng, anh tỉnh dậy và chợt có ham muốn rất mãnh liệt. Anh rất muốn hút thuốc, dùng một cách thức khác để đập tan những ký ức đen trắng đang liên tục xuất hiện trong đầu.

Buổi tối hôm anh ngủ lại ở nhà Kỷ Ức cũng thế, anh không ngủ nổi nhưng lạ sợ đánh thức cô, nên chỉ nằm yên ngắm nhìn cô. Anh yên lặng nhìn cô suốt cả đêm, mãi cho tới khi ngoài trời có dấu hiệu sắp sáng anh mới nhắm mắt lại.

Những lúc bệnh trở nên nghiêm trọng, đến thuốc ngủ cũng khó khiến anh chìm vào giấc ngủ.

Bây giờ đã khá hơn nhiều rồi, thế nhưng tại sao tối nay vẫn nghiêm trọng thế này?

Quý Thành Dương ra khỏi phòng, đi ngang qua bàn trực của y tá.

ở đó có một cô y tá nhỏ đang nỗ lực giữ cho mình tỉnh táo bằng việc chat chit tán gẫu, khi thấy anh đi ngang qua, cô ấy vội vã đứng dậy gọi anh: “Anh Quý, sao anh lại ra ngoài thế?” Vị này là VIP trong các VIP, khắp bệnh viện từ trên xuống dưới đều đã được dặn dò không được phép lơ là. Quý Thành Dương nói với cô ấy rằng anh muốn ra ngoài hút thuốc.

Lúc anh nói chẳng có biểu hiện gì khác, khiến người ta cảm thấy có khoảng cách rất xa xăm.

Y tá do đó cũng không dám ngăn cản anh, chỉ dặn dò kĩ lưỡng rằng anh nhất định không được đi khỏi bệnh viện quá xa, tốt nhất hãy duy trì khoảng cách trong vòng bán kính năm trăm mét đổ lại. Như thế nếu có xảy ra chuyện gì cũng tiện gọi người cấp cứu đưa về viện. Quý Thành Dương cũng không có ý định đi xa nên lập tức đồng ý.

Anh rời khỏi tòa nhà bệnh viện, mua một bao thuốc ở cửa hàng tiện lợi bên ngoài cổng viện. Anh đứng trước thùng rác cũ kĩ, xé lớp màng bọc mỏng manh bên ngoài bao thuốc ra rồi ném vào thùng rác, sau đó anh gõ gõ phần đáy bao và lấy một điếu thuốc màu trắng ra.

Tòa nhà cấp cứu đèn đuốc sáng trưng trước mặt anh cứ liên tục có những người xa lạ ra vào, liên tục có xe dừng lại, và cũng liên tục có những chiếc xe rời đi.

Anh đứng trong bóng đêm, nhìn những chiếc xe và những con người ấy mà nỗ lực suy nghĩ rất nhiều việc, những việc có liên quan đến cô.

Anh nhớ đến việc từng ở trong một khách sạn nào đó tại Hồng Kông, khi vẫn chưa thực sự bắt đầu với cô, anh đã từng suy nghĩ đến sức khỏe và cảm nhận của cô mà từ bỏ thói quen hút thuốc đã hình thành biết bao năm... Nghĩ đến đấy, điếu thuốc trong tay anh chầm chậm quay trở về trong gói thuốc.

Không thể nào quên được những ký ức đen trắng đã cùng tồn tại với sinh mệnh.

Nhưng anh bắt buộc phải kéo bản thân thoát khỏi sự chìm đắm trong những xúc cảm vô vọng, phải cách thật xa bóng tối.

Anh mong muốn, được sống thêm một lần nữa.

Quý Thành Dương vào viện mới được mấy hôm thì thời gian thực tập của Kỷ Ức cũng kết thúc. Căn cứ ý nguyện công việc mà cô đã điền cùng với khảo sát nội bộ, cô chính thức được vào nhóm tổng hợp của bộ phận biên tập tin tức quốc tế, bắt đầu làm việc như những nhân viên chính thức khác.

Ca sáng bắt đầu từ 8:00 đến 13:30, ca chiều từ 13:30 đến 19:30, ca đêm từ 19:30 đến 24:00. Không được nghỉ hai ngày cuối tuần nên còn bận hơn trước rất nhiều. Do tính chất đặc thù của bộ phận tin tức quốc tế nên ca đêm sẽ có nhiều công việc hơn.

Thời gian được gặp Quý Thành Dương lập tức bị rút ngắn.

Đêm hôm ấy, ca trực đêm của cô chỉ còn lại đúng mười phút cuối cùng, cô đang hiệu đính lại bản dịch của thực tập sinh, nội dung có liên quan đến xung đột Israel, Palestine. Các phóng viên ở tiền phương vẫn chưa gửi bài về, nên cô phải nghe các tin điện báo của tòa soạn khác để lấy tin tức: “Tổng thống cầm quyền Mahmoud Abbas của Palestine và Thủ tướng Israel Ehud Olmet đồng ý tiến hành cuộc hội đàm lại từ đầu…”

Tay cô thoáng khựng lại.

Trong ký uecs có một khung cảnh trùng hợp với lúc này.

Cuối năm 2000, tầm khoảng tám năm về trước, cô tình cờ nhìn thấy anh trong mục tin tức đêm khuya: Giữa đêm khuya trong cơn mưa bão lớn, anh mặc chiếc áo mưa màu đen dính đầy bùn đất, sau lưng anh là tàn tích của một vụ đánh bom cảm tử, anh đứng đối diện với ống kính để tóm tắt hiện trường… Cô còn nhớ rất rõ, lúc ấy cô nghe thấy “Đánh bom” liền hoảng hốt chạy ngay tới trước ti vi để quan sát thật kĩ xem anh có bị thương hay không.

Lúc ấy, anh đang ở hiện trường một cuộc xung đột Palestine.

Còn bây giờ, cô đang biên tập tin tức về trận xung đột Palestine.

Nhờ có sự trùng hợp bất ngờ đó mà khiến tin tức này bỗng trở nên bớt lạnh lẽo hơn…

Mấy chiếc đồng hồ treo tường đều chỉ về những múi giờ khác nhau: Tokyo, New York, Paris… Đồng hồ chỉ giờ Bắc Kinh đã đi quá con số mười hai. Cô tắt máy tính, nhanh chóng rời khỏi phòng làm việc, khi chạy ngang qua hành lang cũng là lúc mấy nhân viên người nước ngoài hết giờ làm và đang tán gẫu gì đó. Kỷ Ức đi ngang qua họ xuống lầu, bước chân rõ ràng nhanh hơn rất nhiều, chẳng có vẻ gì là mệt mỏi sau ca làm mà như thể đã xảy ra chuyện gì đó lớn, khiến mấy người bạn đồng nghiệp nước ngoài không khỏi nhìn theo.

Khu phòng bệnh nơi Quý Thành Dương ở khá đặc biệt, ít người nên cực kỳ yên tĩnh.

Mỗi lần sau khi hết giờ làm ca đêm đến đây, cô đều phải đi ngang qua hành lang yên tĩnh và chào hỏi y tá trực là có thể đi thẳng vào phòng anh được. Hôm nay cô không báo trước cho anh biết chuyện mình sẽ tới, đoán chắc anh đã ngủ rồi, nào ngờ y tá lại nói với cô rằng Quý Thành Dương không có trong phòng bệnh: “Anh Quý nói muốn ra ngoài hít thở không khí, có lẽ sắp quay về rồi.”

Nghe giọng của y tá nói thì có lẽ đây không phải là lần đầu tiên.

Đối phương thấy cô có vẻ lo lắng liền bổ sung thêm một câu, hầu như những hôm cô không đến đều sẽ như thế này nên cô không cần lo lắng.

Kỷ Ức thấy y tá nói vậy mới miễn cưỡng an tâm.

Di động của anh bị ném lại trong phòng, cô ngồi dựa lưng vào ghế sô pha đợi một lát liền mơ màng ngủ thiếp đi mất. Trong giấc mộng, không biết đã qua bao lâu, cô cảm thấy có người vỗ vỗ cô trong bóng tối, thì thầm: “Em có muốn lên giường ngủ không?”

“Ừm.” Ý thức của Kỷ Ức rất mơ màng khi cô trả lời.

Nhưng khi cảm thấy được bế lên, cô liền giật mình tỉnh giấc.

Hai cánh tay anh đã vòng sang ôm lấy cả cơ thể và chân cô, nhưng cô vẫn khẽ cựa quậy nói nhỏ: “Để em tự đi…”

Quý Thành Dương nhận ra ý cô muốn nói, cô sợ anh bế cô sẽ vất vả.

“Anh bế em.” Trong bóng tối giọng nói của anh trở nên thật bình tĩnh. “Khi ah vẫn còn đi được thì phải chăm bế bạn gái nhiều nhiều mới không bị thiệt.”

Anh tự đùa rất nhẹ nhàng.

Nhưng lại khiến cô có cảm giác chua xót đau lòng.

Kỷ Ức sợ tâm trạng anh không tốt nên chẳng dám nói gì nhiều. Cô chỉ thấy cô thể mình bỗng nhẹ bẫng rồi được anh bế lên. Mặt cô áp vào cổ anh, cô lặng lẽ đếm từng bước chân anh, cầu khấn khoảng cách có thể gần hơn một chút, cho tới khi co thể cô đã chạm xuống giường, trái tim lo lắng căng thẳng của cô mới bình tĩnh lại: “Anh đi đâu thế? Muộn thế này rồi còn ra ngoài.”

“Không ngủ được nên ra ngoài đi dạo loanh quanh.”

“Tâm trạng không tốt à?” Cô cởi bỏ giày của mình.

“Mất ngủ thành thói quen.” Anh đáp ngắn gọn.

Phòng bệnh này vốn dĩ có một chiếc giường phụ, đây cũng không phải lần đầu tiên cô ngủ lại đây, chỉ không ngờ vừa mới kéo gối, Quý Thành Dương đã nghiêng người nằm xuống cạnh cô. Tuy đây là chiếc giường đã được tăng chiều rộng, nhưng hai người nằm thì vẫn tương đối chật chội. Kỷ Ức yên lặng, dựa vào lòng anh, cô vuốt ve bàn tay anh, hơi lạnh, là nhiệt độ khi vừa từ bên ngoài vào.

“Lúc nãy em đang biên tập tin tức xung đột Israel-Palestine thì nghĩ ra một chuyện.” Trán cô dựa vào vị trí vai của anh, khẽ nói, “Anh có từng nhớ anh đã từng đến Trung Đông khô?

Anh thoáng hồi tưởng, “Đã đến đó mây lần rồi.”

“Lần đầu tiên em nhìn thấy anh trên ti vi là lúc anh ở Palestine, năm 2000 thì phải, nếu em nhớ không nhầm…”

“Hiện trường vụ đánh bom năm 2000?” trí nhớ của Quý Thành Dương quả là hơn người.

“ Ừm…” Cô khẽ lẩm bẩm. “Trí nhớ tốt thật đấy!”

Anh không bình luận gì.

Thứ mà Kỷ Ức muốn chia sẻ thực ra là một loại cảm giác, nhưng để dùng ngôn ngữ nói ra thành lời thì lại khó khăn. Cô đâu thể nào nói thẳng rằng, lúc ấy cô đã ngẩn ngơ đứng trước màn hình ti vi hoảng hốt quan sát xem anh có bị thương không, thậm chí còn ngốc nghếch vươn tay muốn chạm vào gương mặt của anh trong màn hình.

Khi tâm trạng của cô đang biến động, anh cũng không lên tiếng.

Qua một lát sau, cô nghĩ, có lẽ anh đã mệt rồi, đã ngủ rồi.

Hôn anh một cái chúc ngủ ngon vậy…

Khe khẽ thôi…

Cô chầm chậm ngước lên, chưa kịp thấy mục tiêu mà bản thân muốn hôn thì đã cảm thấy trên môi mình bị thứ gì đó mềm mại ấm áp đè lên. Rõ ràng là một ý định bất ngờ từ một người, mà cứ như cả hai đã bàn bạc trước, cô không biết có phải mọi người khi hôn nhau cũng đều như vậy không, mỗi lần chỉ cần được anh hôn, cô sẽ có cảm giác như linh hồn mình bị mê hoặc, tất cả mọi ý thức mọi cảm quan đều trở lên rất mơ hồ.

Tay Quý Thành Dương trượt xuống nắm lấy eo cô, chỗ đó rất gầy, hõm vào bên trong.

“Buồn em.” Kỷ Ức thì thầm van lơn.

Cơ thể anh tối nay có một sự ham muốn và nhạy cảm ngoài dự đoán với cô. Dù sao anh cũng đã là một người đàn ông ba mươi mốt tuổi, tuy đã không còn sự kích động không thể trì hoãn như hồi hai mươi mấy, nhưng khi bên cạnh anh là cô bé mà anh đã yêu rất nhiều năm, thì đây hoàn toàn là một sự thách thức đối với ý chí.

Anh không tiến tới, nhưng cũng khó lùi.

Cô bị động, ngượng ngùng phối hợp với sự thân cận của anh.

Sự khác biệt giữa nam và nữ trong chuyện tình ái quá rõ ràng.

Đàn ông khi chưa được nếm mùi vị tình ái, thường nóng lòng, chộn rộn rục rịch muốn được thử, còn phụ nữ chỉ sau khi trải qua mới khát vọng đến vậy. Trước đó, những ham muốn mãnh liệt chỉ thuộc về đàn ông.

Quần áo của cô bị anh cởi ra hết, hai người họ nằm trùm kín trong chiếc chăn mỏng.

Quý Thành Dương cũng vậy, khi cùng cô giấu mình trong không gian mờ tối này, tất cả ánh sáng trong phòng đều bị ngăn cách bởi lớp chăn mỏng, anh cúi xuống dùng mũi cọ nhẹ vào ngực cô, lần này anh thật sự chậm rãi nhìn ngắm cô.

“Ngoan, để anh nhìn.”

Để anh nhìn.

Yêu cầu trực tiếp biết bao nhiêu.

Quý Thành Dương dùng phần bụng ngón tay đêt cảm nhận nơi sâu kín nhất trên cơ thể cô, không còn là lúc ý loạn tình mê chỉ muốn nhanh chóng đột phá lớp phòng thủ cuối cùng nữa, anh thả lỏng toàn thân để cảm nhận sự quyến rũ rất độc đáo giữa thiếu nữ và phụ nữ của cô. Mềm mại, khẽ run rẩy và đôi chân cứ liên tục muốn khép lại vì những sự động chạm của anh.

Những sự cọ xát như thế này, phản ứng như thế này căn bản cúng đang khảo nghiệm chính anh.

Anh phân tán sự ham muốn của bản thân đối với nơi đang nằm trong lòng bàn tay anh. Kỷ Ức bị anh làm cho trở nên mơ màng, cả người cô nóng bừng lên cứ như không còn thuộc về mình.

Cứ như một con cá không thể nào rời nước.

Cô cũng không tài nào thoát khỏi Quý Thành Dương.

Quý Thành Dương có thể nghe thấy tiếng tim đập ngày càng mạnh mẽ hơn trong lồng ngực mình, hô hấp của anh cũng ngày một nặng hơn. Anh dịch cằm lên trên gác vào vai cô, khàn khàn gọi tên cô. Kỷ Ức ôm lấy hông anh, cảm thấy tim mình đập nhanh đến mức sắp chết đến nơi. “Tây Tây…” Môi anh ghé sát bên tai cô, “Anh yêu em.”

Quý Thành Dương chỉ ôm cô, liên tục xoa nhẹ lên lưng và người rất lâu, để cô thích ứng với sự tồn tại của anh. Trên mặt Kỷ Ức đẫm mồ hôi, mãi cho tới khi cảm thấy anh đang hôn lên mắt mình, cô mới miễn cưỡng mở mắt ra và nhìn anh đầy hoang mang ngơ ngác.

Ánh mắt cô cũng đẫm những nước.

Trái tim và tinh thần Quý Thành Dương chấn động rất sâu sắc.

Tình cảm phải mạnh mẽ đến mức nào mới khiến hai người mang cả cuộc đời ra để thề nguyện,

Tình yêu phải sâu sắc như thế nào mới khiến cô chưa từng cự tuyệt, hoàn toàn tin tưởng, tha thứ và toàn tâm toàn ý trao hết cho anh…

Trong không gian yên tĩnh chật hẹp, ngoài tiếng thở của người kia thì chẳng còn gì khác. Anh nhìn cô cắn chặt môi, bất kể là vì cơn đau lúc ban đầu hay vì sự tê dại về sau,thậm chí là những cảm giác lạ lẫm không ngừng xuất hiện khó nói thành lời vào lúc cuối cùng, cô cũng đều ngại ngần không dám rên lên. Chỉ có cơ thể không ngừng tiến tới gần, áp sát anh, người đã mang lại cho cô nỗi đau đớn và ham muốn này.

Quý Thành Dương bị mê hoặc bởi vẻ mặt của cô, anh đắm chìm trong tầng tầng lớp lớp bao bọc vừa lạ lẫm vừa ấm áp, không ngừng tấn công vào nơi sâu nhất trong cơ thể cô, nhìn thấy cô và chạm vào cũng chỉ là cô.

Trong mắt, dưới người, trong đáy lòng, trong sinh mệnh anh, tất cả của tất cả, chỉ là cô.

Trong trí nhớ của cô, buổi sáng hôm ấy khi tỉnh dậy, dường như cuộc đời cô đã ngừng lại ở giây phút ấy, bất kể có qua bao nhiêu năm, thì mỗi lần nhớ lại cũng rõ ràng như chính thời điểm ấy. Nhìn thấy bản thân mình mở mắt ra, lặng lẽ ngắm nhìn anh, rồi vươn tay chạm vào lớp râu mỏng mới mọc ra ở cằm anh sau một đêm.

Kỷ Ức thoáng cử động, toàn thân đều có cảm giác đau nhức nhưng không quá dữ dội. Thực ra lần thứ hai đêm qua đã không có cảm giác đau đớn qua nữa. Quý Thành Dương cũng tỉnh dậy, anh nhắm mắt tìm kiếm gương mặt cô, ki tìm thấy đôi môi nhỏ nhắn mềm mại liền khe khẽ ngậm chặt: “Em còn đau không…?”

Kỷ Ức đáp qua loa, cảm thấy nơi ấy của anh lại bắt đầu… liền lập tức né tránh: “Bây giờ đừng, đừng…”

Cô hoảng hốt bỏ chạy, luống cuống xuống khỏi dường, vơ lấy quần áo bị ném trên ghế sô pha và dưới mặt đất rồi chạy vào phòng vệ sinh. Cô đóng sầm cánh cửa lại, lúc này mới nhìn thấy bản thân trong gương treo trên tường, cô thở hổn hển, mặt ngày càng đỏ hơn.

Đây là bệnh viện.

Tuy là phòng VIP đơn, nhưng dù sao cũng không phải ở nhà.

Ở một nơi như thế này mà hai người họ…

Lúc cô tắm, bàn tay men theo cơ thể, cọ rửa đi những lớp bọt xà phòng, trên người cô thấp thoáng những dấu vết tím đỏ, trước ngực, trên đùi, khi nhìn thấy những thứ ấy, cô liền nghĩ ngay đến tối qua.

Do cô không dám ra ngoài nên quá trình tắm trở nên chậm vô cùng, chậm đến mức Quý Thành Dương phải gõ cửa hỏi xem cô có sao không.

Lúc này Kỷ Ức mới chậm chạm mặc quần áo, lau khô tóc và đi ra ngoài.

Suốt cả ngày, ở bên cạnh anh, cô đều có cảm giác đặc biệt xấu hổ ngại ngùng.

Mỗi một hành động, một ánh mắt giữa hai người đều khiến tim cô mềm nhũn, Quý Thành Dương cũng chẳng khác gì, chỉ có điều anh không biểu hiện ra ngoài rõ ràng như Kỷ Ức, nhưng anh rất tự giác chú ý đến cô, từng cử động, từng cái nhíu mày, từng nụ cười, mỗi lần cúi đầu. Tất cả đều phong phú đến mức rung động lòng người.

Thứ Sáu, Quý Thành Dương có lịch hẹn kiểm tra PET.

Vì kết quả kiểm tra luôn không tốt, nên mấy vị chuyên gia luôn phải hội chẩn và nghiên cứu bệnh án của anh từ trước tới nay. Thậm chí họ còn hoài nghi anh có nguy cơ mắc bệnh Lymphoma. Thế nên các bác sĩ mới đề nghị anh kiểm tra PET, xem khắp cơ thể anh có khối u nào nữa không, để tránh chẩn đoán sai sót.

Khi có kết quả, cô cũng không biêt đây có được tính là tin mừng hay không.

Anh cần phải phẫu thuật để cắt bỏ lá lách.

Khi đối mặt với đề nghị phẫu thuật này, Quý Thành Dương đón nhận rất thản nhiên, thậm chí đến người bác sĩ là bạn thân của Quý Thành Dương cũng an ủi Kỷ Ức rằng: “Em biết đấy, cắt bỏ lá lách không đáng sợ đến vậy đâu. Anh đã từng gặp rất nhiều bệnh nhân bị ngã từ mấy tầng cao xuống, hoặc ẩu đả tập thể khiến lá lách bị vỡ nát, họ đều phải tiến hành cắt bỏ lá lách cả, em thấy đấy, cuộc sống này vô thường lắm…”

Bất kể vị bác sĩ đó có nói thoải mái thế nào đi chăng nữa thì Kỷ Ức cũng không hề cảm thấy nhẹ nhàng.

Đợi đến khi phòng bệnh chẳng còn ai, cô mới xót xa ngồi bên cạnh giường và áp mặt vào cổ tay anh, càng nghĩ càng thấy trái tim đau nhói từng cơn, cô quay mặt sang nhìn vào vết thương trên cổ tay anh.

Nhìn được mấy giây lại không đành lòng.

Cô áp sát mặt vào đó, dùng cơ thể áp sát anh cứ như một con mèo con, như thể làm thế này có thể chia sẻ bớt nỗi đau đớn khổ sở của anh.

Dưới ánh nắng, cô cảm thấy Quý Thành Dương đang vuốt ve mái tóc mình.

“Chẳng phải bác sĩ đã nói có thể xuất viện trước khi làm phẫu thật đấy ư? Chúng ta về nhà ở mấy ngày đi.”

Quý Thành Dương không đáp mà chỉ vỗ nhẹ vào phần sau đầu cô.

Kỷ Ức thấy hơi lạ lùng, cô ngẩng đầu lên, trong tầm mắt cô, bên ngoài cửa phòng bệnh đã có thêm mấy người. Kỷ Ức vội vã bật dậy khỏi chiếc ghế bên cạnh giường bệnh, vì cuống nên lại khiến chiếc ghế đổ nhào.

Một tiếng “Rầm” vang lên, càng trở lên nhức tai trong căn phòng vốn đã yên tĩnh.

Bố mẹ Noãn Noãn nhìn nhau rồi nhanh chóng trấn tĩnh trao đổi với nhau tình hình khiến họ kinh ngạc bàng hoàng này. Quý Thành Dương chẳng hề có vẻ gì hoảng hốt hay bất ngờ khi bị bắt gặp, anh xuống khỏi giường bệnh: “Lúc nãy chị dâu gọi, em đã nói không cần phải đến rồi mà!”

Bố của Noãn Noãn có vẻ rất nghiêm túc, dường như ông vẫn đang suy nghĩ về tình hình trước mắt và cả một loạt những ảnh hưởng sẽ xảy ra do chuyện này.

Mẹ của Noãn Noãn đã kịp phản ứng lại, bà vỗ nhẹ vào sau lưng Quý Noãn Noãn đang dứng bên cạnh, lúc này con gái bà còn kinh hoàng sợ hãi hơn cả Kỷ Ức: “Người lớn chúng ta có chuyện phải bàn, con cùng Tây Tây ra ngoài dạo phố đi, chẳng phải con muốn đi thử lễ phục đó sao? Hai đứa đi chung đi.”

Quý Noãn Noãn thoáng sững sờ, nhưng rất nhanh chóng liền ý thức được chuyện cần phải bảo vệ Kỷ Ức nên lập tức ra vẻ như không có chuyện gì, kéo tay Kỷ Ức và vội vã tạm biệt bố mẹ để rời khỏi “ hiện trường vụ án”.

Cho đến khi đã ngồi lên xe taxi, Quý Noãn Noãn mới hoàn hồn được một chút, cô bạn quay sang an ủi Kỷ Ức: “Không sao đâu, không sao đâu, có mẹ tớ ở đấy mà. Từ nhỏ mẹ tớ đã thích cậu rồi. Lúc còn ở Anh tớ đã từng thử hỏi dò mẹ mấy lần rằng, nếu cậu lấy chú út thì có thể ở nhà tớ cả đời. Mẹ tớ ngoài việc bảo tớ đừng có mơ giữa ban ngày ra thì cũng chẳng có phản ứng gì to tát lắm. Lần này chắc chắn mẹ sẽ đứng về phía cậu.”

Noãn Noãn càng khuyên thì lòng Kỷ Ức càng rối như rơ vò, cô không ngừng nhớ lại vẻ mặt, hành động của bố mẹ Noãn Noãn khi nãy…

Anh rõ ràng đã biết họ có thể sẽ đến, tại sao lại không nhắc nhở cô?

Cô nghĩ lung tung, rất bực bội về sự bất cẩn của bản thân, nhưng nhiều hơn thế là cảm giác thấp thỏm bất an, không hiểu nhà họ Quý biết chuyện này xong sẽ có kết quả như thế nào.

Hai người trò chuyện một lát, Quý Noãn Noãn muốn đánh lạc hướng sự chú ý của cô nên bắt đầu nói về đám cưới bất ngờ của bản thân. Noãn Noãn kể, một tuần trước khi bạn trai cô bất ngờ đến Bắc Kinh để cầu hôn. Nghe nói nhà họ Quý ngoài ông nội Quý ra thì tất cả mọi người đều rất hài lòng với chàng Hoa kiều không biết nói tiếng Trung này. Quý Noãn Noãn đã đồng ý kết hôn giữa bất ngờ và vui mừng, cô bạn đã bắt đầu chuẩn bị cho hôn lễ của mình.

“Sao cậu chẳng nói cho tớ biết thế?” Kỷ Ức nhìn bạn đầy khó hiểu.

Chuyện lớn thế này lại là chuyện vui, với tính cách của Quý Noãn Noãn lẽ ra phải kể cho cô đầu tiên.

“Lúc ấy tớ bị ngơ, bây giờ nghĩ lại… cũng chẳng biết có nên kết hôn hay không?” Quý Noãn Noãn có vẻ hơi né tránh, “Cậu bảo liệu tớ có hối hận không? Đồng ý nhanh đến thế.”

Kỷ Ức không hiểu rõ lắm.

Nhưng sự không hiểu này đã được giải đáp khi hai người họ đến cửa hàng đặt may lễ phục.

Cô nhìn Tiêu Tuấn, ngũ quan không mấy khác lạ nhưng khí chất thì như đã hoàn toàn đổi thành một người khác. Anh ta ngồi trong khu vực nghỉ, vừa lật xem tạp chí trên tay vừa hỏi thăm ngày cưới của Noãn Noãn. Bất kể là cách đưa tay hay vẻ mặt thậm chí là cả lời nói cũng đều giống như một người đàn ông từng trải đã ngoài ba mươi lăm tuổi. Điều duy nhất khiến Kỷ Ức cảm thấy thân quen là sự nhẫn nại mà anh thể hiện khi Quý Noãn Noãn đề ra rất nhiều ý kiến về kiểu dáng lễ phục.

Kỷ Ức còn nhớ hồi cấp ba, cô thường cùng Quý Noãn Noãn đến ăn cơm tại quán gần đấy để chờ Tiêu Tuấn tới đón.

Hồi ấy, Tiêu Tuấn sẽ trách Quý Noãn Noãn không biết sống, rõ ràng là món thịt sốt tiêu đen rất đơn giản mà lại phải trả biết bao nhiêu tiền để ăn, nhưng mỗi lần trách móc xong thì đều cam tâm tình nguyện thanh toán cho Noãn Noãn.

Về sau…

“Tây Tây, trông em…” Tiêu Tuấn ngắm cô thật kĩ càng, “vẫn giống hệt hồi trước, không thích nói chuyện mấy, có phải em thấy lạ lẫm không? Đã bao nhiêu năm không gặp rồi?”

“Không ạ.” Kỷ Ức cười cười, “Chỉ là có hơi bất ngờ thôi!”

Quý Noãn Noãn dưới sự gợi ý của chủ tiệm và thợ may đã lựa chọn vài chiếc váy có sẵn để thử màu, Kỷ Ức tinh thần bất an nhìn vào tấm gương sát mặt đất, phỏng đoán kết quả cuộc nói chuyện ấy, cô chỉ sợ Quý Thành Dương sẽ xảy ra tranh chấp với bố mẹ Noãn Noãn.

Cô không phải chưa từng nghĩ đến mỗi quan hệ giữa hai nhà, nhưng cô hoàn toàn chẳng có bất kỳ chủ ý nào.

Cũng chính vì mối quan hệ này khiến cô chỉ muốn trốn tránh, đỡ phải đối mặt trực tiếp. Dù sao điều quan trọng nhất vẫn là vấn đề sức khỏe của Quý Thành Dương, còn những chuyện khác…đều có vẻ không còn nghiêm trọng nữa.

Cô thất thần nhìn vào đôi giày thể thao dưới chân mình được phản chiếu trong gương, mãi cho tới khi Tiêu Tuấn khẽ vỗ nhẹ vào ghế sô pha, cô mới nhận ra điện thoại của mình đã kêu được một lát rồi, trên màn hình thể hiện rất rõ tên của Quý Thành Dương.

Kỷ Ức đứng dậy đi tới một góc để nghe điện thoại, giọng cô tự nhiện nhỏ đi: “Anh xong rồi à?”

“Kết thúc rồi!” Quý Thành Dương thoáng khựng lại rồi đổi chủ đề: “Lúc nãy em bảo cuối tuần muốn về nhà à?”

“Ừm.”

“Anh vừa làm xong thủ tục xuất viện tạm thời, em về sớm một chút nhé, anh sẽ về nhà đợi em.”

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ