pacman, rainbows, and roller s
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - 7788 em yêu anh - Trang 5

Chương 9: Ngỡ ngàng, thì ra không thuận lợi như thế

Khanh Khanh ngoan ngoãn lên lớp, hết giờ làm về nhà ăn cơm, hai ngày liền đều như thế. Ông bà nội thấy vậy rất hài lòng, lúc nào cũng tươi cười. Bố mẹ gọi điện đến cũng nói chuyện thông báo tình hình. Tuy Mục Tuần không nói gì nhưng vẫn tận dụng thời gi­an SO­HO để thường xuyên để ý đến cô. Chỗ hổng duy nhất chính là buổi đi dạo của cô sau bữa ăn, chỉ cần không vượt quá nửa tiếng thì anh cũng không nghĩ ra mà hỏi.

Khanh Khanh lén hỏi ông bà nội vì sao anh út lại lo lắng cho mình như vậy. Bà đeo kính lão, tách hạt táo đỏ, kể cho Khanh Khanh nghe chuyện trước đây.

“Hồi cháu ba tuổi, nhà chúng ta vẫn còn sống trong căn nhà có cây hoa quế trong thành. Còn nhớ cánh cửa đầu ngõ không? Hồi ấy cháu chỉ cao bằng cái ghế băng nhỏ mà ông nội ngồi thôi, lúc nào cũng chạy ra ngoài chơi với các anh. Một lần, mấy anh lớn ra ngoài chơi, lúc ấy chúng đều đi học cả rồi nên không mang cháu và Tiểu Lục Tử đi. Bà và thím Trương bận phơi hoa quế để làm điểm tâm cho các cháu, không để ý một cái là anh út của cháu đã đưa cháu ra ngoài chơi từ lúc nào không biết. Lúc ấy nó vẫn chưa cao bằng cái bàn làm việc, có lúc lên bậc thang ở cửa còn phải bảo anh cả bế lên. Cháu nói xem nó có to gan không? Kết quả là lạc mất cháu, một mình vừa khóc vừa chạy về nhà, miệng còn nói rất to mất Thất Thất rồi, mất Thất Thất rồi”. Nói đến đấy, bà cười đến nỗi các nếp nhăn trên mặt đều hằn lên, hai mắt híp lại, vuốt ve bím tóc của Khanh Khanh, “Nó á, vừa khóc vừa chạy về nhà tìm người lớn, nói là để lạc mất cháu. Lúc ấy bố mẹ cháu vô cùng lo lắng. Bác ba lôi anh út của cháu ra đánh cho một trận. Ông nội cũng sốt ruột. Cả nhà chạy ra ngoài tìm cháu, sợ cháu bị lạc thật, cả nhà họ Mục chỉ có một mình cháu”.

“Cháu đi đâu ạ?” Khanh Khanh ngây người hỏi, nghe bà kể chuyện đến nỗi hai mắt tròn xoe.

“Ở đầu ngõ có một xưởng bán lạc rang, không biết lúc ấy Tiểu Lục Tử muốn ăn lạc hay cháu muốn ăn, tóm lại là cả hai cháu đều vào đó. Nhưng vì không có tiền nên nhặt những hạt lạc rơi dưới đất để ăn. Người mua lạc rất đông, lại đều là người lớn, chen đi chen lại cuối cùng đẩy hai anh em cháu mỗi người sang một bên. Lúc ấy anh út của cháu cũng chưa lớn, mới có sáu tuổi, nhét đầy túi lạc dính đầy đất rồi chạy về nhà, bị bác ba của cháu đánh cho mông sưng tấy”.

“Bà ơi, cháu đi đâu?”. Khanh Khanh nũng nịu lắc tay bà, ngả người lên ghế so­fa nghe bà kể chuyện, nhân tiện giúp bà ngắt cuống táo đỏ.

“Cháu ở trong xưởng lạc của nhà đó, chạy vào sân sau nhà người ta, nhặt những hạt lạc đang phơi cạnh giếng nhét đầy túi, chính ông bà chủ đã bế cháu lên. Cháu không nhìn thấy người nhà đâu liền khóc đến sưng cả mắt. Chính bác gái đã tìm thấy cháu và đưa về nhà. Mẹ cháu ôm cháu, hai mẹ con cùng khóc. Bác ba của cháu giận quá lại đánh anh cháu một trận, nhốt trong phòng không cho ăn cơm, nói là sau này dù có đi đâu cũng không được để lạc em. Từ đó về sau hoặc là anh út của cháu không cho cháu đi cùng, hoặc là cho đi thì luôn theo sát phía sau, cháu đi đến đâu nó đi đến đấy. Cháu chơi với con gái nó cũng đứng nhìn, chỉ sợ lại để lạc cháu, sợ bị bác ba và bố cháu đánh…”

Bà vừa kể tới đấy thì Mục Tuần đi xuống. Không hiểu vì sao trong lòng Khanh Khanh vừa thấy ngọt ngào, vừa thấy chua xót.

Hai anh em lại cười nói vui vẻ như trước đây. Khanh Khanh xoa đầu Mục Tuần khiến tóc anh rối bù lên, sau đó hỏi anh bằng giọng điệu pha chút thương cảm: “Anh út, sau này anh kết hôn rồi, không thể đối xử với em tốt thế này được nữa”.

“Ừ, vì thế bây giờ phải tranh thủ”. Hai mươi tự năm nay, anh đã quen với việc lúc nào cô cũng dính lấy anh, dựa dẫm vào anh, lúc kén ăn lại gắp những thứ mình không thích ăn vào bát của anh. Nhưng dù sao thì cô đã là một cô gái, ngày càng trưởng thành, không thể thân thiết như thế này cả đời được. Nỗi buồn của Mục Tuần qua đi rất nhanh. Anh kéo tay Khanh Khanh cùng chơi trò bắn xe tăng mà hồi nhỏ hai anh em thường chơi. Trò “Con­tra” cô vừa chơi đã chết, lại còn suốt ngày mượn mạng của anh mà vẫn không qua được cửa thứ hai, hai người đều bị mất mạng.

“Lần này thật là, ngay cả cửa thứ hai mà cũng không qua được”. Mục Tuần đẩy Khanh Khanh về phòng ngủ, lại còn phàn nàn.

“Anh út đúng là ngốc, không biết cách yểm hộ cho em”.

“Ừ ừ ừ, anh sai rồi, anh cho em mượn tám mạng rồi đấy”.

“Anh chờ em luyện đã, luyện xong rồi sẽ đánh với anh. “Con­tra” không được, em chỉ có thể chơi “Mario”, chắc chắn có thể qua được, nếu không được thì hai chúng ta chơi kim cương. Trợ giảng ở trường của em chơi “kim cương” không ai thắng được em”. Khanh Khanh cởi tóc, trước khi đóng cửa vẫn thấy không phục.

“Được rồi, đi ngủ đi, hạn chế chơi những trò ấy thôi, hại mắt”. Mục Tuần đứng ở hành lang giám sát cô đóng cửa đi ngủ.

Chưa đầy năm phút Khanh Khanh lại thò đầu vào, hình như nhớ ra chuyện vui gì đó, chạy lại kéo tay Mục Tuần: “Anh út, em giới thiệu bạn gái cho anh nhé?”

“Đi đi đi, đi ngủ đi, anh không cần em phải lo”.

Cuối cùng thì đã đưa được cô về phòng, Mục Tuần đứng ở hành lang một lúc rồi xuống nhà tìm đồ ăn. Ông bà nội đã ngủ nhưng đèn ở phòng khách vẫn sáng. Trên tường là ảnh chụp đại gia đình, có một tấm chụp bảy anh em. Anh cả và anh tư đứng sau, anh năm và Mục Tuần ngồi trước. Khanh Khanh tết hai bím tóc xinh xắn, vốn dĩ nên ngồi ở giữa nhưng lại ngồi trên đùi Mục Tuần, bắt anh bế.

Mục Tuần đứng trước tấm ảnh một lúc rồi chạy vào bếp tìm đồ ăn. Anh mở tủ lạnh không thấy thức ăn thừa nhưng nhìn thấy một hộp trứng gà mà thím Trương mới mua. Bỗng nhiên trong lòng anh trào dâng một cảm giác khó diễn tả thành lời, dường như rất vui, nhưng dường như lại rất buồn. Anh tiện tay lấy nước uống trong tủ lạnh rồi lên tầng. Lúc đi qua phòng cô còn dừng lại nghe một lúc.

Mục Tuần tiếp tục chơi “Đột kích”, vừa chơi vừa nghĩ quả thực tinh thần gà mái mẹ của mình có chút hơi quá. Hồi nhỏ bác gái đã từng nói, anh là anh trai mà chẳng khác gà mái mẹ chút nào, nhìn Khanh Khanh nở từ trứng thành gà con rồi biến thành cô gà mái xinh xắn ai nhìn cũng yêu quý, không biết chừng ngày nào đó có chú gà trống nào bắt được, đến lúc đó xem anh có sốt ruột không.

Dù sao thì em gái vẫn là em gái, không phải vợ, không thể sống cùng nhau suốt đời. Mục Tuần gác chân lên bàn máy tính, gối đầu lên cánh tay nhìn lên màn hình, theo dõi diễn biến trận đánh. Anh uống nước khoáng giảm béo mà Khanh Khanh mua nhưng không hiểu vì sao trong đầu nghĩ đến cảnh tượng gà trống đến tìm Khanh Khanh, đưa nó đi rồi cùng đẻ trứng. Khi quân địch bị giết gần hết, anh cũng lao vào chiến đấu, tự nhủ với mình: “Những chuyện khác không thể xử lý hết được, ít nhất thì lần này phải xử lý cái thằng Shawn đã”.

Sau khi về phòng, Khanh Khanh chưa đi ngủ mà chui trong chăn nhắn tin cho Phí Dật Minh, sợ bị người nhà phát hiện nên ngay cả đèn ngủ cô cũng không dám bật.

Phí Dật Minh lại đến nhà cô một lần nữa, vẫn đứng chờ ở cổng Cham­pagne Town, lái chiếc Buick Re­gal. Cuối cùng Khanh Khanh đã nhận ra xe của anh, tuy không nói được tên nhưng chỉ cần nhìn một cái là nhận ngay ra nó trong một hàng dài xe, chạy thẳng về phía mục tiêu.

Phí Dật Minh là người coi xe hơi là trọng tâm của công việc. Bây giờ cô là bạn gái của anh, nhưng nói đến xe hơi, ngay cả những từ cơ bản nhất cô cũng không hiểu, chỉ có thể phân biệt kích thước, màu sắc. Anh thấy như thế rất mất mặt, có điều, cơ hội họ gặp nhau quả thực quá ít, Phí Dật Minh cũng không có thời gi­an dạy Khanh Khanh rốt cuộc Buick và Hum­mer khác nhau ở điểm nào. Cô hỏi chiếc Hum­mer đâu, anh cũng không buồn trả lời.

Hồi mới yêu là lúc hor­mone tiết ra nhiều nhất, nhớ nhung đối phương nhất nhưng đúng lúc ấy lại xuất hiện một ông anh trai suốt ngày bám theo, Phí Dật Minh cũng không biết làm thế nào. Chỉ duy nhất có một chuyện đáng mừng là Ông Trác Thanh đã bị loại khỏi cuộc chơi. Anh không biết Mục Tuần nói thế nào mà Ông Trác Thanh không những không đưa đồ ăn sáng nữa mà ở nhà cũng không nhắc đến chuyện học tiếng Trung.

Khanh Khanh đọc tin nhắn mà Phí Duật Minh vừa nhắn, đỏ mặt cười thầm. Anh đã hiểu những tin nhắn tiếng Trung đơn giản. Lúc nhắn tin, thỉnh thoảng xen lẫn một hai từ tiếng Trung. Vì cô mà anh đã đổi chiếc điện thoại có tiếng Trung, hơn nữa anh cũng bắt đầu nhắn những tin nhắn mà trước đây anh đã từng rất coi thường.

Những người yêu nhau thường nói những lời ngốc nghếch, chi có Khanh Khanh nhắn mãi, nhắn mãi không biết chán, lại còn cho riêng vào một file, chốc chốc lại mở ra xem lại.

Cô thường hỏi những câu như “Anh có nhớ em không”.

Anh thường nhắn lại là “Muốn hôn em”.

Một lần duy nhất họ gặp nhau thời gi­an rất gấp gáp, chỉ có mười phút. Không biết ai mở đầu nói về sự khác biệt về tình cảm giữa người Trung Quốc và người ngoại quốc. Cô nói rất nhiều lời anh không muốn nghe, ví dụ nói anh không có khái niệm hàm súc, anh không đủ dịu dàng… Phí Duật Minh cũng kích lại, nói cô quá bảo thủ, không biết chiều chuộng, vì thế cuối cùng cũng không rút ra kết luận gì, chỉ có Khanh Khanh tổng kết là sự khác biệt về văn hóa rồi viết vào nhật ký.

Về sau, những tin nhắn của họ không chỉ thảo luận về bản thân mà còn nói đến vấn đề gia đình sau này.

Khanh Khanh hỏi: “Anh có biết viết tên em không?”

“Đang tập”.

Khanh Khanh lại hỏi: “Thế anh đã nhớ tên ông bà bố mẹ và sáu người anh của em chưa?”

“Chưa, anh nhớ những cái đó làm gì? Họ có phải người nhà anh đâu”.

Cuối cùng Khanh Khanh hỏi: “Người ngoại quốc đều giống anh sao?”

“Những người đàn ông bình thường đều như vậy”.

Trước khi đi ngủ, họ hẹn gặp nhau trong buổi triển lãm sách cuối tuần.

Họ không thể hẹn hò một cách bình thường, không thể gặp mặt thường xuyên, vì thế những tin nhắn cho dù là nhạt nhẽo cũng trở nên vô cùng quý báu. Khanh Khanh chép những tin nhắn quan trọng nhất vào phía sau cuốn nhật ký, sợ rằng sau này quên mất mối tình vụng trộm này khó khăn như thế nào.

Cuối tuần, Khanh Khanh dậy rất sớm. Chỗ va đập trên đầu gối đã khỏi hẳn. Mục Tuần cũng đã sửa xe đạp cho cô. Để có thể gặp Phí Duật Minh sớm hơn, cô không ăn sáng, chưa đến tám giờ đã vác đồ ra khỏi cửa.

Lúc cô đến trường, bảo vệ vừa mới mở cổng chính. Từ đại sảnh đến nhà thi đấu đều bố trí vị trí triển lãm cho từng khối. Khối mẫu giáo ở vị trí ngay cạnh đại sảnh, tầm nhìn rất tốt, nhược điểm duy nhất là hơi lạnh.

Mười giờ mới bắt đầu hoạt động, hầu hết nhà sách và nhân viên đều chưa đến. Phí Duật Minh đến rất sớm. Anh đặc biệt đến sân bay mua Burg­er King mà Khanh Khanh thích. Lúc anh cầm túi đồ ăn sáng bước xuống xe cũng là lúc Khanh Khanh vừa mới dựng xong chiếc xe đạp của mình.

Họ không dám phô trương, hai người chọn thư viện của khối trung học phổ thông trên tầng thượng làm địa điểm hẹn hò. Giống như những cô học sinh cấp ba đang yêu, cô ngả vào người anh ăn sáng, nói những lời không có ý nghĩa, để ánh nắng mặt trời xuyên qua cửa sổ chiếu vào người, tất cả đơn giản nhưng lại khiến người ta mãn nguyện.

Phí Duật Minh đã qua cái tuổi tán tỉnh bằng những lời đường mật. Vì thế anh ăn rất ít,chủ yếu là nghe Khanh Khanh nói về chuyện mình bị quản thúc ở nhà. Thỉnh thoảng nghe thấy một số chi tiết, anh bỗng thấy lòng mình chùng xuống, sợ cô quá nhạy cảm, bị mối tình này làm cho tổn thương, nhưng không tiện nói ra, chỉ ôm cô hoặc hôn lên trán cô.

Lúc hai người ở bên nhau, Thất Thất rất trong sáng và trẻ con. Cô nói nhiều hơn trước, chỉ chỉ trỏ trỏ trước mặt anh, kể hết những chuyện không vui cho anh nghe. Cứ nói đến thái độ của gia đình, cô không còn dáng vẻ vô ưu vô lo nữa, miệng vẫn còn dính sốt cà chua, cúi đầu im lặng.

“Phí Duật Minh, em phải nói với anh út và mọi người trong nhà thế nào đây? Họ không đồng ý thì làm thế nào?”

“Mặc kệ, anh không quan tâm”, anh nhún vai, “Muốn nói thì nói, không muốn nói thì để một thời gi­an xem thế nào, chỉ cần em vui là được”.

“Ông bà nội em rất có thể không đồng ý. Bố mẹ em cũng thế, họ rất bảo thủ. Anh út thì cơ bản là không có hy vọng, anh ấy không thích xe của anh, đừng nói là bản thân anh”.

Anh chau mày, khuôn mặt nghiêm túc hẳn lên.

“Thế nào là không có hy vọng?”

“Đó là hoàn toàn hoàn toàn tuyệt đối tuyệt đối không thể”.

“Vì sao?” Anh tỏ ra rất hứng thú khi nghe cô kể lại chuyện phát hiện ra chiếc Hum­mer.

“Lần đầu tiên gặp mặt anh hùng hùng hổ hổ với em như thế làm gì? Tiểu Hổ bị thủy đậu không phải lây từ em, em cũng bị, nhưng là lây của Tiểu Hổ, đến bây giờ vẫn còn sẹo, chưa hết đây này. Lúc đấy thái độ của anh quá kém, thật đấy, người Trung Quốc đặc biệt coi trọng thái độ.

“Thật sao? Cho anh xem nào?”

Chủ đề nói chuyện bỗng chốc bị anh chuyển từ thái độ của gia đình với chuyện tình yêu sang sẹo thủy đậu trên người cô, bữa sáng cũng không ăn nữa. Anh cùng cô nấp phía sau giá sách ở trong cùng, trên giá sách là những tờ báo chính trị và những cuốn sách cũ không ai mượn, phía trên phủ một lớp bụi mỏng.

“Cho anh xem nào”.

Phí Duật Minh rất thẳng thắn. Anh luôn thử tìm cơ hội để tạo ra không gi­an riêng cho hai người. Ở nhà không được, ở ngoài không được, nhà riêng cũng không được, vì thế chỉ cần có một cơ hội nhỏ là anh sẽ thăm dò Khanh Khanh.

Trên hành lang có tiếng bước chân đi từ xa đến gần, giống như tiếng giày cao gót của phụ nữ. Hai người không dám nhúc nhích. Khanh Khanh rất muốn kêu ca nhưng không dám lên tiếng, lại không thể vùng vẫy được.

Tiếng bước chân đi qua cửa rồi đi về hướng khác. Sau một hồi thót tim, họ đều không nhịn được cười, sau đó lại lườm nhau.

“Bị người ta nhìn thấy thì làm thế nào?” Cô đấm vào vai anh. Anh tỏ vẻ không quan tâm, tiếp tục chuyện vừa mới bị ngắt quãng.

“Người ngoại quốc đều như vậy”.

Một cuốn sách dựng trên giá rơi xuống. Anh nhìn rất rõ từng nốt đỏ trên mặt cô, thậm chí nhẹ nhàng hôn vào đó. Anh không yêu cầu quá nhiều, dẫn dắt theo tuần tự, giống như một giáo viên rất nhẫn nại.

“Phí Duật…”

“Suỵt…”

Từ khi quen nhau đến nay, Khanh Khanh thường chỉ nhìn thấy mặt chăm chú và nhiệt tình của anh. Tuy luôn có sự sợ hãi bị dung hòa trong đó nhưng rất khó tỉnh táo để đứng ngoài cuộc.Về sau họ bị chia cắt bởi tiếng điện thoại của Mục Tuần. Vừa nghe thấy bài hát tiếng Nhật, Phí Duật Minh liền đặt cô xuống đất, bắt chước dáng vẻ của Tiểu Hổ túm lấy váy của cô rồi nhanh chóng buông tay.

“Đi đi”.

Anh là người ích kỷ, nhưng không bao giờ đành lòng cướp đi vị trí mà Khanh Khanh dành cho gia đình trong trái tim cô.

Triển lãm rất đông người, công việc bận rộn. Khanh Khanh làm tròn trách nhiệm của mình đứng ở vị trí được gi­ao tiếp đón phụ huynh. Mục Tuần canh gác đến tận trưa mới đi. Buổi chiều gi­ao ban thì đã quá giờ ăn trưa, Khanh Khanh có thời gi­an rảnh rỗi, xách túi đồ đã đặt trước chuẩn bị lên tầng.

Cô gặp Nọa Mễ đang chuẩn bị chạy xuống trên hành lang. Miệng cô ấy vẫn còn bóng mỡ. Thấy cô ôm piz­za và cà phê trên tay, Nọa Mễ vội chạy lại hỏi: “Khanh Khanh, đi đâu đấy?”

“Ăn cơm…”

“Một mình ăn hết cả cái bánh piz­za?”

“Đúng… đúng thế”.

“Ăn nhiều sẽ bị béo phì đấy”.

“Biết rồi, chị không giảm béo”.

Nọa Mễ tin thật, nhảy xuống bậc thang, ghé sát vào tai Khanh Khanh thì thầm vài câu. Khi đi lên, trong đầu Khanh Khanh xuất hiện một ý nghĩ, có liên quan đến Shawn nhưng cô không nghĩ nhiều, chỉ nhớ đến Phí Duật Minh.

Hành lang ngày cuối tuần không có người, cô không cần phải rón rén, chạy thẳng lên cửa thư viện ở tầng thượng rồi khẽ dừng lại, nhìn qua tấm cửa kính vào bên trong.

Cạnh chiếc ghế so­fa là túi đồ ăn sáng, hai ba cuốn sách. Ánh nắng mặt trời lọt qua giá sách chiếu vào người Phí Duật Minh, khiến những đường vân gợn sóng trên chiếc áo sơ mi kẻ đen của anh trở nên rất rõ rệt. Trong không khí có những hạt bụi tung tăng nhảy múa, có hạt bám vào tay áo đang vén cao của anh, để lộ cánh tay rắn chắc. Trong trái tim Khanh Khanh, cánh tay ấy không gì có thể thay thế được. Cô phải kiễng chân lên mới nhìn rõ chiếc lap­top trên đầu gối của anh, ngón tay gõ vào bàn phím rất mạnh, vẫn là tay trái điều khiển chuột, bên cạnh là chiếc cốc nhựa.

Cô nhìn một lúc lâu rồi mới bước vào, nhón chân, cố gắng để không phát ra tiếng động, bước chân rất nhỏ, chiếc bánh piz­za được ôm chặt trước ngực. Khanh Khanh lại gần ghế so­fa định dọa anh, nhưng vừa mới nhấc túi đồ lên đã bị giọng nói của anh ngăn lại.

“Đừng làm đổ cà phê đấy”. Anh giơ tay cầm túi đồ rồi lại cúi đầu, tiếp tục làm việc.

Khanh Khanh đưa cà phê cho anh, tiu nghỉu ngồi xuống góc ghế. Sự bình tĩnh và nhiệt tình của Phí Duật Minh hoàn toàn là hai bộ mặt khác nhau. Lúc làm việc không cho phép cười nói, lúc nói chuyện yêu đương thì dâng trào mãnh liệt, anh là kiểu người đàn ông tuyệt đối có thể phân chia nhân cách. Biết cô đang chăm chú nhìn, anh dang cánh tay ôm cô vào lòng, kéo cô cùng xem những tài liệu về xe hơi trên màn hình.

“Đây là cái gì?”

“Buổi sáng bận không?”

Hai người gần như hỏi cùng một lúc, Khanh Khanh lẩm nhẩm một câu “Bận đến chóng cả mặt” rồi tiếp tục nhìn màn hình.

Vì rào cản ngôn ngữ, họ rất khó để hiểu được công việc của nhau. Thêm vào đó công việc của anh lại thuộc lĩnh vực mà Khanh Khanh không hứng thú, vì thế hai người rất ít khi nói chuyện về công việc. Lúc làm việc anh chỉ nói tiếng Đức và tiếng Pháp, thỉnh thoảng có cuộc điện thoại của anh và đồng nghiệp, Khanh Khanh ngồi bên cạnh nghe mà chẳng hiểu gì.

Khó khăn về mặt này cô đã sớm dự đoán được, nhưng khi thực sự đối mặt thì lại thấy rất khó thích ứng, đặc biệt là rất nhiều từ đa tầng nghĩa, phải có chung ngôn ngữ mới có thể hiểu được. Tuy tiếng Anh của hai người đều rất tốt nhưng đều không phải là tiếng mẹ đẻ, muốn biểu đạt lại không nói ra được hoặc không dịch sang được, vì thế lúc nào cũng có cảm giác bị ngăn cách.

Ví dụ đạo lý “đàn ông phải nhường phụ nữ” mà cô thường xuyên nhấn mạnh, Phí Duật Minh không hiểu chữ “nhường” này, trong từ điển cũng không dịch sát nghĩa, vì thế anh hiểu từ “nhường” ấy là khoan dung, nhẫn nhịn, ga lăng. Nhưng anh không cho rằng đó là điều đương nhiên mà đàn ông phải làm. Thậm chí anh còn nói hai người đều phải “nhường” nhau thì mới có thể duy trì được tình cảm dài lâu.

Vì thế, cho dù có khô khan đến đâu, nhưng chỉ cần anh có hứng thú thì Khanh Khanh cũng sẽ kiên nhẫn nghe anh nói về xe hơi. Cho dù là “nước đổ đầu vịt”, nghe xong mặt cô vẫn ngây ra thì cũng coi như là đã cho anh một cơ hội thể hiện tài năng của bản thân.

Cô vẫn kiên trì làm “kẻ ngu muội” về xe hơi, nghe anh nói các thuật ngữ chuyên môn giống như rơi vào màn sương mờ ảo. Nhưng vì sự thấu hiểu và ủng hộ của cô, Phí Duật Minh cũng tỏ ra nhiệt tình hơn trong việc học tiếng Trung.

“Buổi sáng bán được không?”

“Cũng bình thường, sách đắt quá, mười mấy trang đã hơn một trăm tệ”.

Khanh Khanh lấy một miếng bánh piz­za đưa lên miệng anh. Anh cắn một miếng to rồi sờ bờ vai đang nhô lên của cô.

Hai người hiếm khi được yên tĩnh như thế này. Khanh Khanh ăn bánh piz­za, bỏ rất nhiều thời gi­an vào việc ngắm nhìn Phí Duật Minh. Cô ngồi bên cạnh một lúc, sau đó ngồi xuống thảm, ngả vào chân anh, thỉnh thoảng chỉ tay vào màn hình hỏi một câu rất khờ khạo rồi thử dùng tay trái điều khiển chuột.

“Vì sao anh dùng tay trái?” Khanh Khanh nằm bò trên ghế so­fa, sờ vết lõm trên cằm anh. Đó là một trong những tiêu chuẩn của mỹ nam, nhưng đặt trên khuôn mặt của Phí Duật Minh thì không được thích hợp cho lắm. Anh không đẹp dịu dàng, có thể coi là vẻ đẹp lạnh lùng, nhưng tuyệt đối không phải là vẻ anh tuấn giống như Shawn.

“Bẩm sinh rồi, đừng sờ”. Anh nắm lấy tay cô rồi cắn một miếng piz­za.

“Vì sao? Buổi sáng anh vẫn còn xem sẹo của em”.

“Anh là được, em không làm được”.

Khanh Khanh ngồi thẳng người ăn bánh piz­za, cầm sách lên đọc. Phí Duật Minh uống cà phê, lên mạng, một lúc rất lâu không ai nói gì với ai.

Làm việc xong, anh ngồi xuống tấm thảm bên cạnh cô, lấy cuốn sách trên đầu gối của cô.

“Làm gì đấy?”

“Không có gì, em đọc tiếp đi”.

Cô lại đọc tiếp nhưng rất khó tập trung, đuôi mắt cảm nhận thấy ánh mắt của anh đang hướng về phía mình. Anh càng lúc càng tiến lại gần, làn môi mang theo mùi vị của bít tết Ý áp sát lại. Cô ném cuốn sách sang một bên, hơi thở của hai người hòa vào nhau, pha trộn giữa mùi thơm của thức ăn và vị đắng của cà phê.

Họ đắm mình trong ánh nắng mặt trời ấm áp và dễ chịu, giống như một đôi tình nhân rất bình thường. Mỗi lần được sống trong khoảnh khắc này, Khanh Khanh lại quên đi anh không phải là người Trung Quốc, quên đi những phiền não khi giấu diếm gia đình qua lại với anh, chỉ đắm mình trong hạnh phúc của tình yêu.

Đúng lúc họ đang quên đi bản thân mình thì “rầm” một tiếng, cánh cửa của thư viện bị đẩy ra, đập vào tường rồi lại bật lại.

Một bóng người chui vào, lớn tiếng hét: “Ha ha, gotcha”.

Hai người đều có một khoảnh khắc trống rỗng. Nhưng người sợ hãi nhất không phải là hai người mà là Nọa Mễ đang tươi cười bước vào.

Tình thế trở nên rất khó xử, suốt vài giây liền hai cô gái chỉ tròn mắt nhìn nhau, quên cả nói chuyện.

Phí Duật Minh là người bình tĩnh nhất. Anh đỡ Khanh Khanh đứng dậy, vòng tay qua eo cô, chủ động chào Nọa Mễ trong tư thế của một đôi tình nhân.

“Chào cô Cầu”.

“Anh Phí…” Nọa Mễ không dám nhìn thẳng vào mặt anh, xoay một vòng tại chỗ rồi chuồn ra ngoài.

“Khanh Khanh… đến lượt chị trực rồi…”

Cánh cửa của thư viện lại rung lên, lúc chạy ra Nọa Mễ đã va vào cửa. Khanh Khanh cũng không đuổi theo, đứng ngây ở đó một lúc rất lâu mới có phản ứng, hỏi Phí Duật Minh: “Làm thế nào bây giờ?”

Anh không bận tâm lắm: “Không sao, có phải là chuyện xấu đâu, nói rõ ràng là được”.

“Sao lại không sao?”

“Dĩ nhiên rồi. Chuyện này rất bình thường, chúng ta là người trưởng thành, nhà trường cũng không quy định giáo viên không thể hôn phụ huynh học sinh trong thư viện”.

Anh nói năng hùng hồn nhưng cũng có chút đạo lý.

“Em phải nói với cô ấy thế nào?”

“Cứ nói thật mọi chuyện, không có gì là không thể nói. Trước tiên hãy chăm chỉ làm việc. Mọi người đang đợi em đấy, mau đi đi, lát nữa anh đến đón em”. Anh ngồi lên ghế so­fa chuẩn bị làm việc tiếp. Khanh Khanh chạy ra rồi lại chạy vào, căn dặn anh “Anh xuống muộn chút nhé… không, anh đừng xuống nữa”.

Anh chỉ mỉm cười, xua tay nói với cô “Không sao đâu”.

Phí Duật Minh làm việc một lúc, trước khi xuống dưới anh thu dọn máy tính và đồ ăn. Lúc chuẩn bị ra ngoài ném chúng vào thùng rác thì gặp một người trẻ tuổi trước cửa thư viện. Người đó nghiêng người cho anh đi qua, khi anh quay lại thì người đó đã đi mất rồi.

Phí Duật Minh sợ Khanh Khanh không tự nhiên, cố tình đi cầu thang bên kia, vòng đúng một vòng mới đến được khu triển lãm của khối mầm non, dừng lại trước quầy hàng của cô.

Anh cầm một cuốn truyện mà các cô bé thích xem, sau đó nhìn nét mặt của cô, đặt cuốn sách ấy xuống rồi cầm cuốn sách in hình quái vật, lúc ấy cô mới gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Giống hệt như lúc sửa xe, anh làm việc rất cẩn thận, tỉ mỉ, lấy từng cuốn sách xem nội dung rồi hỏi giá cả, giữ lại những cuốn sách mà mình thích. Lúc Nọa Mễ lấy sách về anh vẫn còn đó, đặt một chồng sách bản quyền với những hình vẽ ngộ nghĩnh trước mặt Khanh Khanh.

“Cái này bao nhiêu tiền?” Cô báo giá, anh thấy có chấp nhận được, liền nói: “Tôi mua cả bộ này”.

Lúc anh trả tiền cho Nọa Mễ, Khanh Khanh không kìm được ngăn lại: “Bộ này… dành cho trẻ dưới hai tuổi, nếu Tiểu Hổ đọc… e rằng quá dễ”.

Vốn dĩ Khanh Khanh có ý tốt muốn nhắc nhở anh nhưng anh lại cười rất tinh quái, nhún vai, nói trước mặt Nọa Mễ: “Không sao, cho con tôi đọc”.

Câu nói ấy khiến Khanh Khanh không nói được lời nào. Nọa Mễ vừa bọc sách vừa cười. Anh chưa có con, lúc nãy hai người hôn nhau lại bị Nọa Mễ nhìn thấy, ý tứ ẩn chứa trong câu nói ấy rất dễ khiến cho người ta hiểu lầm.

Nọa Mễ không nói gì nữa, đợi Phí Duật Minh đi xa, cô mới chạy đến bên cạnh Khanh Khanh thì thầm, nói rất nhiều câu khiến Khanh Khanh rất ngại, muốn sa sầm mặt xuống nhưng lại không làm được. Hai người đang cười nói thì có người đập một cái rất mạnh trước quầy hàng, cuốn sách ở ngoài cùng rơi xuống. Khanh Khanh ngoảnh đầu lại, cả cô và Nọa Mễ đều sững người.

Đứng trước mặt họ là Shawn với một bên mắt thâm tím.

Phí Duật Minh quay một vòng mang sách ra xe, lúc quay lại thì triển lãm đã sắp kết thúc. Phụ huynh đúng ở đại sảnh và hành lang đang chuẩn bị ra về. Giáo viên ở các quầy sách bắt đầu dọn dẹp đồ đạc. Anh vòng về phía quầy sách của khối mầm non, người phụ trách nhà sách và Nọa Mễ đang đứng cạnh quầy sách phân loại, đóng sách vào thùng.

Anh tưởng rằng Khanh Khanh vẫn đứng trước quầy thu dọn, vốn định ngồi đợi trên xe nhưng lại nghĩ quay lại đón cô thì tốt hơn, vì thế anh lại gần hỏi Khanh Khanh đi đâu. Nọa Mễ ấp a ấp úng nói hình như cô đi lên tầng.

Phí Duật Minh lên tầng tìm một vòng, thư viện giống hệt với lúc anh vừa rời đi. Áo khoác, túi sách của cô vẫn còn đó, ở chỗ uống nước là hai chiếc cốc họ đã dùng. Anh đi xuống dưới vẫn không thấy cô ở khu triển lãm, hỏi Nọa Mễ thì cô ấy nói cô đã đi ra ngoài. Anh đành phải đến lớp mẫu giáo nhỡ tìm.

Vì triển lãm sách nên hành lang của khối mẫu giáo bị chặn bởi mấy tấm ngăn màu vàng sáng. Phí Duật Minh bước qua, đi men theo thứ tự lớp học qua lớp mẫu giáo nhỏ rồi dừng lại trước cửa phòng học của lớp mẫu giáo nhỡ. Các phòng học đều bị khóa.

Đi qua lớp mẫu giáo nhỡ là hành lang hình chữ U, có một cánh cửa kính bị khóa thông sang sân vận động. Hàng ngày cứ đến thời gi­an vui chơi là bọn trẻ lại đi cửa này ra ngoài hoạt động. Anh đi vào hành lang hình chữ U, trước mắt là phòng học của lớp mẫu giáo lớn và khu hoạt động trong phòng, hành lang và sân vận động không một bóng người.

Phí Duật Minh lấy điện thoại gọi điện cho cô, đợi một lúc mà không thấy ai nghe máy. Lúc ấy anh mới nhớ ra cô không mang điện thoại theo mà để nó trong túi xách. Anh đang chuẩn bị quay người đi ra thì vô tình nhìn thấy một góc sân vận động qua tấm cửa kính.

Ở đó có hai chiếc cầu trượt hơi lớn đặt song song, đều là mô hình tòa lâu đài, kết cấu phức tạp, ở giữa được nối bằng cầu treo. Thân cầu rất cao, có thể nhìn thấy khoảng trống màu xanh ở phía sau, cách mấy hàng rào bằng gỗ thấp là mấy cành hoa đã héo, có một người trẻ tuổi đứng giữa những cành hoa ấy, quay lưng về phía hành lang. Người trẻ tuổi ấy có mái tóc vàng óng đến chói mắt, mặt sau của chiếc áo phông có in một tấm hình. Phí Duật Minh lập tức nhớ ra người đó chính là người đã đi vào thư viện, khóe mắt của anh ta có vết thâm tím, mặt trước và mặt sau chiếc áo phông in hình giống nhau. Trước mặt anh ta còn có một người khác, hoàn toàn bị che khuất, hình như hai người đang tranh chấp. Trong lúc hai người giằng co, Phí Duật Minh nhìn thấy đuôi váy màu sắc tươi sáng, màu sắc đó anh chỉ nhìn thấy trên người Khanh Khanh.

Phí Duật Minh bắt đầu đi men theo hành lang chữ U quay về, nhảy qua tấm chắn tìm cửa thông sang sân vận động. Nhưng mấy cửa ra đều bị khóa, anh đành phải đi vòng ra ngoài trường.

Phí Duật Minh đi vòng ra ngoài nên để lỡ một chút thời gi­an. Khi đi qua vườn hoa anh chạm mặt với người trẻ tuổi lúc này. Chiếc áo khoác màu đen trên tay anh ta xòa xuống đất, trên mặt có vết thâm tím, sắc mặt thảm hại, ánh mắt hỗn loạn, mép cũng bị rách, anh ta đang lấy vạt áo để lau. Họ đi lướt qua nhau, chỉ nhìn nhau một cái thoáng qua. Vốn dĩ Phí Duật Minh nên đi tiếp nhưng anh không kìm được đứng lại. Lúc anh ngoảnh đầu, anh chàng kia cũng đứng lại, nhấc chiếc áo lòa xòa dưới đất vắt lên người. Phí Duật Minh rất ít khi kích động như thế. Anh đi tới lôi cổ anh ta lại, gần như kéo lệch người anh ta. Anh giơ nắm đấm, chỉ muốn giáng xuống nhưng nghĩ lại lại buông tay ra. Đối phương không kịp trở tay ngã lăn ra đất.

Phí Duật Minh chạy thẳng đến trước tòa lâu đài hơi rồi mới dừng lại. Lúc đầu anh không dám khẳng định, xuyên qua khe hở nhìn thấy chiếc váy theo phong cách Gyp­sy mới biết chắc chắn đó là Khanh Khanh.

Chiếc dây chuyền trên cổ cô không còn nữa. Lúc ăn sáng anh còn ngồi nghịch, hỏi cô là có nặng không. Cô lắc đầu, mỗi khi cô cử động sợi dây chuyền lại kêu leng keng. Cô mỉm cười xoay người trước mặt anh, hỏi anh giống cái gì. Lúc ấy cô rất vui, khoa chân múa tay, đuôi váy tung bay, cười tươi đến nỗi để lộ hàm răng trắng bóng, hai lúm đồng tiền cũng rất đáng yêu. Lúc xoay đến chóng mặt cô lại ngồi xuống ghế so­fa, hỏi anh có giống Es­méral­da trong Nhà thờ Đức Bà Pariskhông.

Anh biết Hugo, đọc qua The Hunch­back of Notre Dame[1], nhưng anh không thể nói cô có giống Es­méral­da không. Trong mắt anh cô chính là cô. Anh thích cô, cho dù cô thế nào anh vẫn thích cô. Nhưng khoảnh khắc này, Khanh Khanh nhảy múa phát ra tiếng cười khúc khích trước mặt anh không còn nữa.

Cô đang đứng ngây người trước cầu trượt, một bên tóc rối bời, quần áo xộc xệch, trên mặt có một vết xước dài, dưới đất là sợi dây chuyền đã đứt, những hạt đá, ngọc trai bắn tung tóe. Cô che mặt, tay không ngừng lau môi, mu bàn tay xuất hiện vết máu. Cô ngả người vào cầu trượt, không nhìn thấy anh.

“Khanh Khanh”.

Anh gọi một tiếng, nhận ra người cô đang run lên. Cô từ từ quay mặt lại, sau khi nỗi sợ hãi qua đi là vẻ mặt không chân thực. Anh bước lại đỡ lấy cô, ôm cô rất chặt, đến nỗi người cô run lên, cuối cùng đã bừng tỉnh trong nỗi hoảng hốt.

Càng nhìn gần anh càng không biết trút giận đi đâu. Môi cô bị rách, vẫn còn máu tụ ở vết thương, mép sưng đỏ vì lau quá mạnh nhưng cô vẫn lấy tay che đi.

“Đó là ai?” Anh cố kìm nén nỗi tức giận, chỉ muốn chạy đến cầu thang đánh cho thằng ấy một trận tơi bời. Nhưng anh có tức đến đâu thì việc đầu tiên cần làm là bảo vệ cô.

“Khanh Khanh, chuyện gì vậy?”

Cô im lặng một lúc rất lâu. Anh nâng cằm cô lên, muốn giúp cô lau vết máu trên mép, nhưng vừa chạm vào, ánh mắt của cô thay đổi đột ngột,  hai tay bưng mặt, gục đầu lên vai anh khóc nức nở.

“Không sao, không sao…”

Phí Duật Minh nhận ra có thể mình nói quá to khiến cô sợ hãi. Anh thử hạ giọng dỗ dành cô nhưng cô càng khóc to hơn. Anh ngăn không cho cô lấy tay che miệng nhưng cô không chịu nghe lời.

“Khanh Khanh… hãy nhìn anh… Khanh Khanh… để anh xem nào…”

Cho dù cô khóc thế nào thì anh vẫn kiên quyết nâng cằm cô, nắm chặt tay cô, không để cô dụi mạnh lên đôi môi đã bị thương. Đôi mắt đen láy của cô đẫm nước mắt. Đôi mắt ấy ẩn chứa sự hoảng loạn, ấm ức, và có rất nhiều lời muốn nói với anh nhưng lại không kịp nói. Anh vừa chạm vào là cô lại lùi ra sau, nước mắt lại trào ra, khóc đến nỗi không thành tiếng, vẫn còn bặm môi. Vết sưng đỏ rất nghiêm trọng, mép cũng bị rách, nước mắt chảy qua vết thương rồi chảy xuống tay anh.

Phí Duật Minh không có giấy ăn, giữ chặt lấy cô không cho cô chạy trốn. Anh cúi đầu, hôn lên vết thương của cô. Ban đầu anh thấy mùi máu tanh, sau đó mới là sự run rẩy không thể khống chế được của cô. Anh nhẹ nhàng liếm vào chỗ sưng đỏ, làm sạch những vết bẩn dính trên đó. Anh cảm thấy hai hàm răng của cô đập vào nhau, tay bám chặt vào cổ tay anh, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi.

Phí Duật Minh cảm thấy đau lòng, sau đó là xót xa, sau nữa mới là tức giận. Cô không vùng vẫy nữa, từ từ đón nhận nụ hôn của anh. Từng giọt nước mắt dính vào mặt hai người, kèm theo tiếng nấc nghẹn ngào của cô, đến tận khi không còn chút sức lực nào nữa thì mới nói chuyện. Nói được vài câu lại nghẹn ngào gục đầu lên vai anh.

“Đừng nói vội… sau này hãy nói… đừng khóc nữa”.

Anh cởi áo khoác, khoác lên vai cô, dịu dàng vỗ về. Anh vuốt ve bím tóc rối bời, áp mặt vào trán cô, nhẹ hôn lên tóc, chờ cho tâm trạng của cô bình tĩnh trở lại.

Cô vốn thấp bé, phải kiễng chân lên mới với tới người anh. Mặt cô ửng đỏ vì lạnh, nhịp thở hỗn loạn, nước mắt dính vào áo sơ mi của anh. Anh vòng tay, ôm chặt cô trong chiếc áo khoác, truyền hơi ấm từ cơ thể mình sang người cô, miệng khẽ nói “Không sao, không sao”.

Một lúc sau, Khanh Khanh không khóc nữa, thò đầu ra khỏi chiếc áo khoác, mắt vẫn đẫm lệ.

“Khóc đủ chưa?” Phí Duật Minh kéo tay cô đặt vào túi áo rồi cúi đầu hỏi.

“Vâng”. Khuôn mặt của cô trở nên rõ nét hơn, mặt vẫn còn dính nước mắt nhưng không còn yếu đuối nữa. Cô ngả đầu vào vai anh, đưa tay lau mặt.

Phí Duật Minh nắm tay cô đi về. Khi đến trước cầu thang, anh lại dặn dò cô: “Sau khi đi vào không được khóc nữa, em là cô giáo, nghe rõ chưa?”

“Vâng”. Cô gật đầu, giấu mặt trong cổ áo, chớp chớp đôi mắt sưng đỏ. Dáng vẻ ấy khiến anh trào dâng niềm xúc động muốn bảo vệ cô suốt đời.

Phí Dật Minh vừa lên cầu thang, Khanh Khanh liền nắm chặt tay anh.

“Sao thế?”

“Anh không được đánh nhau”.

“Yên tâm, anh không đánh nhau”, Phí Dật Minh giúp cô kéo cổ áo hai bên cho đều, “Lát nữa em lên tầng lấy đồ, anh lái xe đến trước cửa chờ em”.

“Không đánh nhau thật chứ?” Cô vẫn bán tín bán nghi, nhìn thẳng vào mắt anh.

“Không đánh, anh đâu có biết là nên đánh ai, em có nói cho anh biết hắn tên là gì đâu”. Anh vuốt tóc cô, khẽ hôn vào khóe mắt cô. Khóe mắt vẫn còn mằn mặn, anh gượng cười, khuôn mặt căng thẳng trở nên dịu dàng: “Vào đi, đừng sợ”.

Trước đại sảnh chỉ có hai người. Khu triển lãm của khối tiểu học đã trống trơn, Nọa Mễ cũng không còn ở đó. Phí Duật Minh đưa Khanh Khanh đến cửa cầu thang mới ra ngoài lấy xe.

Khanh Khanh lên tầng, thay chiếc áo khoác của anh trong thư viện, tết lại tóc, mặc áo khoác của mình, đeo túi xách, quàng khăn che đi nửa khuôn mặt. Lúc cô đi xuống, anh đang đợi ở đại sảnh, tay cầm cốc nước nóng. Cô cầm chiếc cốc về xe, súc miệng, dán băng ur­go. Động tác của anh đơn giản mà dứt khoát, nhẹ nhàng không làm đau cô. Sau khi làm xong tất cả, anh giúp cô chỉnh lại ghế ngồi.

“Về nhà… phải nói thế nào?” Cô không nghĩ ra được cách gì, nằm xuống ghế, đắp áo khoác của anh, bắt đầu nghĩ lung tung.

“Không sao, nói là bê sách không cẩn thận bị ngã, qua một đêm là sẽ khỏi thôi. Ngày mai nghỉ ngơi, thứ hai sẽ không còn nhìn thấy rõ nữa đâu. Em đừng liếm, để vết thương mau đóng vảy, nghe rõ chưa?”

“Vâng”, cô xoay người, im lặng nhìn anh lái xe, không còn nghĩ đến chuyện sau này nữa.

Phí Duật Minh đưa cô về nhà, lúc cô xuống xe vẫn còn dặn dò cô lát nữa về nhà nên nói thế nào. Trên đường về anh vẫn có chút không yên tâm, gặp đèn đỏ lại gọi điện cho cô. Khanh Khanh đang đọc sách trong phòng, giọng nói vẫn có chút ấm ức nhưng đã bình tĩnh hơn rất nhiều.

Đèn gi­ao thông chuyển màu, anh nhớ cái tên đó rồi tiếp tục lái xe, nghe nhịp thở yên tĩnh của cô ở đầu dây bên kia.

“Em đọc sách đi, anh cúp máy đây, liệu mà nói nhé, đừng sợ”.

“Vâng”.

Cô nhấn nút tắt màu đỏ rồi đặt điện thoại xuống giường, tìm khăn quàng vào cổ. Rõ ràng biết không ích gì nhưng cô vẫn thử che đi vết tích trên mặt.

Sau khi buổi triển lãm kết thúc, bảo vệ dọn dẹp, cầm chìa khóa đi kiểm tra quanh hành lang, đi đến cuối hành lang của khối mẫu giáo thì nhìn thấy một người đàn ông tay cầm mũ bảo hiểm, ngả người vào cửa kính nhìn thẳng ra sân vận động, sắc mặt u ám.

Bảo vệ lại gần và hỏi: “Anh làm gì đấy, muốn tìm ai?”

Người đó tỏ ra rất vô lễ, không nói gì mà đẩy bảo vệ ra, quay người đi ra ngoài.

Chương 10 : Đột nhiên, chúng ta bị chia cắt

Đến giờ ăn cơm, Khanh Khanh không thể không xuống dưới. Cô đánh chút phấn lên mặt, cố gắng chịu đựng đau đớn tô chút son môi. Trước khi ra khỏi phòng, cô đứng trước gương cầu nguyện, hy vọng sự việc không quá nghiêm trọng.

Người đầu tiên phát hiện ra sự bất thường của cô là thím Trương, tiếp đến là ông bà nội. Họ nhìn thấy Khanh Khanh khổ sở giơ thìa đưa thức ăn vào miệng, lúc nhai nửa cằm dưới sưng rất to.

“Thất Thất, sao vậy, bị nhiệt miệng à?”

“Không ạ… hôm nay bị ngã ạ…”. Cô không dám ngẩng đầu, gẩy đi gẩy lại những hạt cơm trong bát. Những lời Phí Duật Minh căn dặn cô đã luyện đi luyện lại rất nhiều lần trong phòng, nhưng vẫn có cảm giác vừa nói là sẽ bị phát hiện. Cô không phải là người giỏi nói dối, đặt thìa xuống nhìn trái nhìn phải, giọng nói không được tự nhiên cho lắm.

“Anh út đâu ạ, sao vẫn chưa về ăn cơm?” Khanh Khanh liếc nhìn thím Trương, cố tình lảng tránh sang chuyện khác.

“Bị ngã như thế nào? Con bé này, lại đây cho bà xem có sao không?” Bà đặt bát đũa xuống, đứng dậy đi vào phòng khách tìm kính lão. Ông dặn dò thím Trương lên tầng tìm thuốc xoa bóp, còn lấy cả chiếc kính lúp thường dùng lúc đọc báo ra ngoài.

Khanh Khanh ngồi trên ghế, bát vẫn còn đầy cơm và thức ăn nhưng lại không thể không bỏ đũa xuống.

Dưới ánh đèn ấm áp, có người nâng đầu cô, nhẹ nhàng giống như Phí Duật Minh đã làm buổi chiều. Mấy bàn tay vuốt ve trên trán và má cô, cẩn thận kiểm tra vết thương trên môi cô.

“Sau này phải cẩn thận hơn, lớn thế này rồi, bị ngã để lại sẹo thì làm thế nào? Con gái sợ nhất là bị sẹo, sau này phải chú ý đấy”. Bà chấm kem, bôi đều vào vết xước trên má Khanh Khanh.

“Cháu không sao mà bà, sau này cháu… nhất định sẽ cẩn thận. Hôm nay cháu bán được nhiều nhất… haizz…”

Đột nhiên bông tăm bị một bàn tay giằng lấy. Mái tóc bạc của ông nội biến thành khuôn mặt của Mục Tuần trước mắt Khanh Khanh. Có thể vì ánh đèn, Mục Tuần không cười, trông anh nghiêm túc và xa lạ, không còn tỏ vẻ thân mật với cô như từ trước tới nay anh vẫn làm.

“Anh út…”. Cô nở một nụ cười rất khó coi.

Mục Tuần không trả lời, vứt mũ bảo hiểm lên bàn ăn, bôi thuốc vào vết nứt trên môi cô, không nói một lời nào.

“Anh út… anh đi…”

“Đừng nói nữa!” Anh ngăn không cho cô nói tiếp, lấy bông tăm, ấn mạnh vào vết thương trên mép cô. Cảnh tượng nhìn thấy lúc chiều không ngừng tái hiện trước mắt anh, cứ nghĩ đến cách mà người đàn ông ấy đối xử với cô, anh lại dùng lực ấn mạnh bông tăm. Khanh Khanh đau đến nỗi người run lên nhưng không dám tránh, chỉ khẽ xuýt xoa vài tiếng, khổ sở chịu đựng đau đớn.

Bôi thuốc xong, ông bà nội lại quay về bàn ăn tiếp tục ăn cơm, miệng vẫn không ngừng căn dặn Khanh Khanh phải cẩn thận, chú ý. Thức ăn đã nguội, mùi vị bị hòa trộn với vị đắng của thuốc. Thím Trương đi hâm nóng thức ăn. Khanh Khanh vốn định đi giúp, vừa mới đứng dậy thì đã bị Mục Tuần ấn xuống ghế.

“Em cứ ngồi nguyên ở đây”. Anh nắm chặt bông tăm trong tay, kéo chiếc ghế bên cạnh cô rồi ngồi xuống.

“Tiểu Lục Tử, chẳng phải là cháu đến trường sao? Buổi chiều Khanh Khanh bị ngã rách hết cả môi đấy”. Bà bỏ kính lão xuống, múc canh vào bát của ông. Ông nội cầm đũa chuẩn bị gắp thức ăn cho bà. Thím Trương bưng những món ăn đã được hâm nóng lên bàn ăn.

Mục Tuần không động vào bát đũa trước mắt, chỉ nhìn chằm chằm vào mặt Khanh Khanh, nắm chặt tay cầm đũa của cô, đặt xuống bàn. Anh lấy giọng, giống như muốn tuyên bố một chuyện trọng đại gì đó: “Ông bà nội, có một chuyện…”

Anh vừa nói đến đấy, Khanh Khanh giật mình ngước mắt nhìn anh. Cô vung tay, cúi đầu định gắp thức ăn nhưng tay run run, thức ăn rơi xuống bàn.

“Sao thế?” Ông bà đặt bát đũa xuống. Thím Trương bưng khay đứng cạnh bàn. Tất cả mọi người đều ngạc nhiên trước sự nghiêm nghị hiếm có của Mục Tuần.

“Chuyện này, tốt nhất chú thím cũng nên đến. Khi nào mọi người có mặt cháu sẽ nói, là chuyện liên quan đến Khanh Khanh”.

“Khanh Khanh làm sao?” Bà nội hỏi. Khanh Khanh thử gắp thức ăn, nhưng tay bê bát cũng không vững, vì thế quyết định từ bỏ. Cô đặt hai tay xuống gầm bàn, lắc lắc cánh tay của Mục Tuần nhưng anh vẫn thản nhiên như không, gạt bát đũa trước mặt sang một bên.

“Khanh Khanh yêu rồi ạ, yêu một người ngoại quốc”.

Chiếc muôi đơm cơm của thím Trương rơi xuống bát đánh “cạch” một tiếng. Khanh Khanh khó khăn nuốt nốt mấy hạt cơm cuối cùng, hoàn toàn quên mùi vị của cơm.

Một mâm thức ăn vẫn còn nguyên trên bàn, tất cả đã nguội tanh.

Cả nhà ngồi trong phòng khách, ông bà nội, bố mẹ Khanh Khanh, bố mẹ Mục Tuần. Vốn dĩ chuyện yêu đương của Khanh Khanh không quan trọng đến nỗi nhiều người phải chạy đến vùng ngoại ô trong đêm như thế này. Nhưng vì là người ngoại quốc, ông nội đập ghế, sa sầm mặt xuống, dõng dạc tuyên bố: “Người ngoại quốc không được”.

Khanh Khanh đứng giữa phòng khách, không dám nói năng tùy tiện. Mục Tuần đứng cách cô rất xa, đứng sau ghế so­fa mà bố mẹ anh ngồi, lạnh lùng nhìn ánh đèn chùm biến cái bóng của cô thành hình ảnh thu nhỏ.

“Bố, bố đừng giận, hỏi con bé xem thế nào?” Mẹ Khanh Khanh kéo áo chồng, thử khuyên ông bố chồng đang tức giận.

“Không được. Nhà họ Mục chỉ có một đứa cháu gái, không thể yêu người ngoại quốc được. Ta không cần biết thằng đó tóc đen hay tóc vàng, có biết nói tiếng Trung Quốc không? Thằng cả thằng hai mang cả nhà đi rồi, mang cả mấy đứa cháu lớn đi. Bây giờ chỉ còn lại Thất Thất và Tiểu Lục Tử. Ta không đồng ý, người Trung Quốc nhiều như thế, Khanh Khanh muốn tìm người như thế nào cũng được, không được phép tìm người Tây”.

“Ông, anh ấy là người Trung Quốc…” Khanh Khanh vừa mở miệng giải thích thì bị mẹ kéo tay áo.

Ông nội lo lắng, giận đến tái cả mặt. Bà nội cầm khăn tay ngồi bên cạnh ông nội thở dài, chủ yếu vẫn là không nỡ xa cháu gái. Vừa nghe nói tìm người ngoại quốc, nghĩ đến việc Khanh Khanh cũng bị đưa đi, trong lòng bà cảm thấy rất buồn, giống như bị người ta cắt mất một phần tim gan vậy.

“Mọi người để Thất Thất nói, đừng làm khó nó. Cháu hãy nói thật cho bà biết, rốt cuộc là chuyện gì? Đó là người như thế nào? Vết thương trên mặt cháu hôm nay là do cậu ta gây ra sao?”

“Không phải, không phải, là tại cháu ạ”. Khanh Khanh không dám nói Shawn, chỉ có thể nói dối, sợ rằng nếu mọi người biết còn có người như Shawn thì sẽ càng không đồng ý cho cô và Phí Duật Minh qua lại, “Tại cháu ạ, tại cháu không cẩn thận”.

Cô lớn bằng ngần này rồi chưa phải đối mặt với tình huống như thế này. Mọi người hỏi rất kỹ càng, rất nhiều chuyện cô không trả lời được. Nhưng nói về chuyện tương lai, cô không đưa ra lời giải thích hợp lý. Ngay cả cửa đầu tiên Phí Duật Minh cũng không qua được.

Quả thực cô không nghĩ đến chuyện xem hộ chiếu của anh, không hỏi ngày sinh, năm sinh, năm tuổi của anh, không hiểu nhiều về gia đình và quá khứ của anh. Khi mọi người hỏi nhà anh ở đâu, có những ai, ngoài quóc tịch của anh và gia đình Tiểu Hổ, trong đầu cô chỉ còn lại một khoảng trống rỗng.

“Khanh Khanh, con hãy nói cho ông bà biết. Con bao nhiêu tuổi rồi, không thấy ông bà lo lắng cho con sao?” Bố lại gần kéo con gái ngồi xuống. Mẹ và bác gái mỗi người hỏi một câu, quen nhau lúc nào, quen nhau như thế nào, cậu ta làm nghề gì, vết thương trên miệng do đâu mà có? Từ đầu đến cuối Mục Tuần không nói một câu nào, chỉ đứng sau ghế so­fa nhìn mọi người, đeo chiếc mặt nạ mà Khanh Khanh không thể hiểu nổi. Khanh Khanh cứ ngỡ rằng họ là người cùng một đội, nhưng hôm nay mới phát hiện, người phản bội mối hẹn ước ngầm này trước chính là Mục Tuần.

Khanh Khanh không nói rõ ràng thì mọi người không chịu để yên. Khanh Khanh còn bị mẹ và bác gái kéo vào phòng hỏi chuyện quan trọng hơn. Mục Tuần cùng ông, bố và chú ở lại phòng khách bàn bạc chuyện sau này.

“Chúng ta cũng không nói người đó không tốt, chỉ là không hợp với nhà chúng ta. Chuyện ngày hôm nay Thất Thất bị thương như thế nào ta cũng không quản nữa, sau này những chuyện như thế này tuyệt đối không được. Tóm lại, không thể để danh tiếng của con gái bị hủy hoại”. Tư tưởng cũ ăn sâu vào suy nghĩ của ông nội, ông thở dài rồi bê ấm trà bên cạnh, “Cho dù thật sự là tóc đen, mắt đen, biết nói tiếng Trung Quốc, nhưng nhà không ở đây thì sớm muộn Thất Thất cũng phải đi theo người ta. Chúng ta cũng ngần này tuổi rồi, cũng không mong muốn gì nhiều, Tiểu Lục Tử và Thất Thất ở bên cạnh là được. Lão Tử, con vào xem thế nào, đừng nói nặng lời, con bé vẫn còn nhỏ, không phải là lỗi của nó”.

Khanh Khanh đang ở trong phòng, bị mẹ và bác gái ép đến nỗi không còn đường thoát, một người chống đỡ, khó khăn chồng chất.

“Mẹ, chuyện yêu đương là tự do của con, con muốn yêu ai thì yêu. Phí… Dù sao thì anh ấy là người tốt. Anh ấy thật lòng với con. Vợ chồng anh trai anh ấy sống ở đây, sau này anh ấy cũng có thể… Con không chia tay, con sẽ không chia tay… Bọn con cũng chưa làm gì cả, con chưa có”.

“Con còn nói nữa à?” Mẹ Khanh Khanh cũng có chút tức giận, đập tay vào trán con gái, “Ông bà nội không nói, không hỏi, đó là giữ thể diện cho con. Nghe cái cách con ăn nói, rốt cuộc là chuyện gì trong lòng con tự biết. Mọi người đều muốn tốt cho con. Con gái con đưa phải biết tìm người nào tử tế. Nhà chúng ta không giống với những nhà khác, có quy có củ đàng hoàng. Sau này con ngoan ngoãn lên lớp, không được dạy học cho nhà cậu ta nữa. Người ngoại quốc trong đầu toàn là những tư tưởng nước ngoài, rất tùy tiện, có được mấy ai nghiêm túc trong chuyện tình cảm? Không biết chừng cậu ta lừa con cũng nên, chơi chán rồi lại bỏ”.

“Mẹ đừng nói những lời khó nghe như thế được không. Cái gì mà lừa con? Chuyện tình cảm là chuyện của con, con biết tự làm chủ, biết phân biệt đúng sai. Con và anh ấy yêu nhau, không liên quan đến quốc tịch. Mọi người không thể phủ định tất cả chỉ vì anh ấy không phải là người Trung Quốc. Chúng con vừa mới tiếp xúc, sau này hiểu nhiều hơn mọi người sẽ biết anh ấy là người tốt. Con đưa anh ấy về cho mọi người gặp mặt… Mẹ, chuyện tình cảm không thể gượng ép được”.

“Lại còn đi sâu? Nhanh chóng cắt đứt đi, sao con lại không nghe lời như thế chứ?”

Mẹ không nói được Khanh Khanh. Bác gái lại kéo cô ngồi xuống.

“Khanh Khanh, ông bà nội đã nhiều tuổi rồi, không cho anh út của cháu đi học, làm việc cũng chỉ vì ông bà nội không nỡ. Trong nước có bao nhiêu người tốt, chúng ta sẽ từ từ tìm, dù sao cháu cũng chưa nhiều tuổi lắm, vẫn còn nhiều thời gi­an. Không phải là muốn cháu cắt đứt hoàn toàn với cậu ta, chúng ta cưỡi lừa tìm ngựa còn không được sao? Xem xem có người nào tốt hơn, vừa ý hơn, nếu thật sự không được thì chúng ta tính sau, cứ tiếp xúc đã…”

“Bác ba, Phí Duật Minh không phải là lừa, cháu cũng không tìm ngựa. Cháu chỉ tìm người cháu thích. Vì sao mọi người phải chia rẽ chúng cháu bằng được? Cháu bảo anh ấy sau này sống ở đây, không về nước nữa còn chưa được sao?” Khanh Khanh không nói được thứ tình yêu mà người lớn có thể hiểu được, nước mắt trào xuống thấm vào vết thương trên môi, xót như xát muối, “Cháu không thể vì những điều này mà chia tay… cháu không… tuyệt đối không…”

“Khanh Khanh…”

“Con không nghe, không nghe, không nghe”.

Sau đó cô cũng không giải thích nữa, im lặng đứng trong góc phòng, để mặc cho mẹ và bác hết lời khuyên nhủ. Miệng đau đến nỗi không thể nào chịu đựng được nữa, cô đưa tay lau, lớp vảy mỏng vừa mới khô lại trầy ra.

Mẹ Khanh Khanh nghe thấy tiếng gõ cửa, thở dài và nói: “Con bé này sao lại ngang bướng đến thế cơ chứ”. Mẹ ra mởi cửa, ông bà nội đều đứng chờ ở cửa, bố Khanh Khanh đứng sau, không biết phải làm thế nào.

Khanh Khanh ngẩng đầu nhìn mọi người đứng chắn ở cửa, cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không nghĩ ra được cách gì. Cô cũng không biết mình lấy dũng khí ở đâu mà đứng dậy, lao thẳng về phía mọi người rồi chạy ra ngoài. Khi chạy qua người ông bà nội, nỗi ấm ức cố kìm nén đã nổ tung khiến cô bật khóc.

Gặp Mục Tuần ở cầu thang, cô ngoảnh mặt bước đi nhưng bị anh ngăn lại.

“Bỏ ra”. Khanh Khanh hét lên với anh, máu ở vết thương chảy vào miệng.

Mục Tuần cũng không thể kìm nén được cơn tức giận trào dâng trong lòng, kéo cô xuống dưới.

“Em giận dỗi đủ chưa? Trong cái nhà này có ai là không muốn tốt cho em, anh ta thì có gì là tốt?” Nói xong Mục Tuần buông tay cô ra, ngả người vào tường, hạ thấp giọng thở dài, “Chuyện buổi chiều anh nhìn thấy cả rồi, Khanh Khanh”.

Khanh Khanh xoa tay, nghiến răng lườm anh. Cảm giác bị phản bội lại trào dân. Cô chạy đến đánh anh, giống như hồi nhỏ, mỗi lúc giận dỗi cô lại ra công ra sức đánh vào người anh.

“Anh út! Em ghét anh! Em ghét anh! Ghét anh ghét anh ghét anh ghét anh…”. Không biết đã hét bao nhiêu câu “ghét”, cuối cùng cô cũng dừng lại, tay cũng mỏi nhừ. Cô chỉ vào mép rồi hét lên với anh, nước mắt nhạt nhòa, “Nếu anh không đến tìm Shawn để đánh nhau thì anh ta cũng không đối xử với em như thế này. Chuyện này chẳng liên quan gì đến Phí Duật Minh cả, không phải do Phí Duật Minh làm. Phí Duật Minh sẽ không đối xử như thế với em. Em thích anh ấy, mọi người nói gì thì em vẫn thích anh ấy. Anh ấy là người nước nào em đều thích, em còn yêu anh ấy”. Em sẽ ở bên anh ấy. Anh ấy không phải là người đàn ông tùy tiện. Anh ấy cũng vì yêu em mà đến với em”.

Mục Tuần thấy mặt cô đỏ bừng, giọng nói tắc nghẹn nên không nói gì nữa. Có những chuyện anh đã nghĩ tới, chỉ là đã nghĩ sai mà thôi.

Khanh Khanh ngồi ở cầu thang, gục mặt xuống đầu gối, không muốn khóc, cũng không muốn làm ầm lên nữa, chỉ muốn bình tĩnh lại nghĩ cách thuyết phục mọi người. Mọi người đi đến cầu thang, tưởng rằng hai anh em nói chuyện có kết quả nên không làm phiền. Dưới nhà chỉ còn lại Mục Tuần và cô. Chiếc bàn trong phòng khách vẫn bày đầy thức ăn đã nguội. Mục Tuần đứng đến lúc hai chân mỏi nhừ, tìm chiếc ghế đặt bên cạnh Khanh Khanh, lấy áo khoác khoác lên người cô.

Khanh Khanh gạt chiếc áo khoác xuống, không ngẩng đầu nói với anh một tiếng nào.

Nửa đêm, Khanh Khanh lén bò dậy hóng gió. Cô đứng ở cửa sổ, không tìm thấy ánh trăng, chỉ hướng mắt nhìn đám mây đen u tối. Cô cầm điện thoại trong tay, không biết gọi điện thoại cho Phí Duật Minh phải nói thế nào, nếu nhắn tin thì nên nhắn thế nào. Vì thế chỉ cầm điện thoại, đã mấy tiếng trôi qua rồi nhưng vẫn không gửi cho anh bất kỳ tin nào.

Rất nhiều chuyện khó mà nói hết được. Cô đã không thể noi được nữa, cũng không muốn Phí Dật Minh biết chuyện mình và người nhà xảy ra mâu thuẫn, vì thế chỉ đứng ngây người như thế. Đêm khuya, cô cất điện thoại lên tủ, hai mắt sưng húp không ngủ được, liền tìm vài cuốn truyện trên giá sách mang ra cửa sổ đọc.

Chuyện của người lớn không giống chuyện của trẻ con. Tuy trên cuốn sách không có một chữ nào nhưng giở được một nửa, mắt Khanh Khanh vẫn ướt đẫm, nghẹn ngào đến nỗi không thể đọc tiếp được. Cô rất ít khi khóc nhiều như thế này. Một buổi tối khóc bao nhiêu lần, trong lòng trăm mối suy tư nhưng không ai có thể hiểu được.

Mục Tuần không ngủ, cũng không ngủ được. Máy tính vẫn bật game, trên màn hình có rất nhiều người chém giết lẫn nhau. Anh ngồi xuống thảm mở một lon bia, uống vài ngụm lại dừng lại suy nghĩ. Mọi người đều đã đi nghỉ. Lúc đưa cô lên tầng, anh nhìn thấy một bên mặt của cô sưng to, vết thương trên miệng bị nước mắt thấm đến nỗi trắng nhợt. Thú thực là anh đã mềm lòng rồi.

Sáng hôm sau, Mục Tuần đến phòng gọi cô. Cửa sổ mở, cô vẫn chưa tỉnh, mặt mũi sưng húp, tay nóng ran.

Mục Tuần xuống nhà tìm thím Trương, sau đó gọi thím và mẹ dậy, vào đo nhiệt độ cho Khanh Khanh. Thực ra không cần đo đã biết cô đang sốt. Nhưng sau khi thức dậy, cô vẫn giống như bình thường, cố chịu đựng vết thương trên mặt, xuống dưới nhà ăn sáng cùng ông bà nội.

Bà hỏi Khanh Khanh đã đỡ hơn chút nào chưa, cô gật đầu. Ông hỏi cô đã nghĩ kỹ chưa, cô không gật đầu.

Mọi người thấy tinh thần của cô không được tốt, hiểu ý không nhắc đến chuyện tối qua nữa. Lúc ăn cơm Khanh Khanh cũng không nói nhiều, chỉ xúc từng thìa cơm đưa lên miệng. Môi dưới, lợi đều bị loét, thức ăn chạm vào là lại đau vào tận tim, không cảm nhận được chút mùi vị nào. Cô nhắm mắt, nuốt thức ăn giống như phải chịu cực hình, nóng đến nỗi bong cả da miệng.

Trải qua lần dày vò này, Khanh Khanh có cảm giác giống như mình bị ép thoát xác. Ăn cơm uống thuốc xong, cô lên tầng, khóa trái cửa phòng, mặc cho ai gõ cửa cũng không mở. Cô không muốn nói, cũng không thể nói, cứ mở miệng ra là lại phát ra âm thanh xa lạ và đáng sợ. Nhìn thấy khuôn mặt của mình trong gương, Khanh Khanh lại thấy ấm ức. Cô cầm cuốn sách Mục Tuần tặng, ném đi rất xa.

Bên ngoài cửa sổ là một vùng trời khác. Cô có thể nghe thấy tiếng chim bồ câu nhưng lại không nhìn thấy cảnh sắc tươi đẹp. Đến trưa, có thể là do uống thuốc không đúng bệnh, toàn thân Khanh Khanh nóng ran như hòn than, hốc mắt cũng sụp xuống, chạy vào phòng tắm nôn hết những gì đã ăn buổi sáng. Cô không nói với ai, cũng không đắp chăn, khoanh chân ngồi trên giường đọc truyện. Điện thoại đặt cạnh gối, cứ một lúc lại rung lên một hồi, đều là tin nhắn của Phí Duật Minh.

Lúc này cho dù anh có nói nhiều lời thừa thãi đến đâu thì với cô cũng là liều thuốc an ủi. Anh báo cáo với cô anh đang làm gì, hỏi cô tối hôm trước đã nói với mọi người như thế nào. Khanh Khanh không nói thật, chỉ hỏi anh rất nhiều: Nhà anh ở đâu, trong nhà có những ai, nơi làm việc của anh như thế nào, vì ao anh không nói được tiếng Trung, vì sao anh biết ít chữ Trung Quốc như thế… Sau đó bắt đầu phác họa một Phí Duật Minh trong đầu mình.

Ban đầu Phí Duật Minh tưởng rằng cô đang đùa, sau đó thấy cô hỏi rất nhiều, càng hỏi càng nghiêm túc nên gọi điện thoại cho cô.

“Cổ họng sao thế?” Anh cầm chìa khóa xe trên tay, vừa đi xuống vừa gọi điện thoại cho cô, nghe giọng cô khan khan nên bắt đầu thấy lo lắng.

“Em thấy hơi khó chịu, muốn đi ngủ”. Cô muốn gặp anh, lời nói đến miệng lại trôi xuống. Sáu, bảy người lớn trông coi cô, cô lại đang sốt, vì thế gặp mặt nhau là không thể.

“Khanh Khanh, sao thế?” Phí Duật Minh đã lên xe, vừa nói chuyện điện thoại vừa lùi xe, kết quả là không nhìn rõ phía sau, lúc lái xe ra khỏi nhà va vào thứ gì đó bên cạnh. Thứ đó đập vào cửa xe rồi rơi xuống.

Anh có yêu quý chiếc xe đến đâu cũng không thể so sánh với cô được.

“Anh đến tìm em đây, có phải vì vết thương ở miệng không?”

“Không, tối qua mọi người nói em”. Cô lặng lẽ nằm trên gối, nước mắt chảy xuống điện thoại, không kìm nén được òa khóc.

“Khanh Khanh, xảy ra chuyện gì rồi? Bọn họ nói gì em?”  Cô không nói được, úp mặt vào gối, cũng không tắt điện thoại. Một lúc sau mới nhấc máy lên nghe, đầu dây bên kia cũng không tắt máy, cũng không nghe thấy âm thanh gì. Hai người cứ im lặng như vậy, cuối cùng cô mệt quá, mơ màng chìm vào giấc ngủ.

Mục Tuần lấy chìa khóa dự phòng mang cơm vào cho Khanh Khanh. Thấy cô sốt cao đến nỗi mê man bất tỉnh. Bố làm bác sĩ lại không có ở đây, vì thế anh mở tủ quần áo tìm áo khoác rồi kéo cô ra khỏi chăn.

“Không đi… có chết cũng không đi…” Khanh Khanh vẫn còn giận dỗi, ra sức vung tay đánh anh, mái tóc rối bù giống như biến thành một người hoàn toàn khác. Mục Tuần không nói gì, mặc cho cô đánh. Anh quấn áo khoác vào người cô rồi bế cô ra ngoài.

“Anh bỏ ra, Mục Tuần. Bỏ… ra…”

Khanh Khanh làm ầm lên từ lúc ra khỏi phòng đến tận phòng khách. Vì sợ làm kinh động đến ông bà nội, Mục Tuần và thím Trương hợp sức bế cô vào xe. Tuy cô sốt rất cao nhưng Mục Tuần cũng không nể tình, đóng rầm cửa lại quát lên: “Anh ta đáng không?”

Khanh Khanh vùng vẫy đến toát cả mồ hôi, thu mình nằm trong góc, không ngừng nhắc đi nhắc lại câu nói mà chỉ có cô mới có thể nghe thấy: “Đáng, anh ấy đáng, đáng”.

Vết thương trong khoang miệng của cô đã bị nhiễm trùng, phản ứng quá mẫn[1] nên buộc cô phải ở lại bệnh viện để truyền nước. Tuy Mục Tuần tức giận nhưng vẫn chạy đi chạy lại lấy thuốc và kết quả kiểm tra. Khanh Khanh đã hoàn toàn kiệt sức, ngả đầu vào vai thím Trương, mọi thứ trước mắt đều trở nên mơ hồ. Gió lạnh thổi tới khiến cô rùng mình. Nóng lạnh đan xen ập đến người cô, lúc thì toát mồ hôi hột, lúc lại lạnh đến run lên.

“Thất Thất, con đừng bướng bỉnh nữa, hãy bàn bạc với mọi người trong nhà, không phải mọi người không tôn trọng ý kiến của con”. Thấy Khanh Khanh buồn như vậy, thím Trương cũng thấy khó chịu trong lòng, vội vàng lấy áo khoác đắp lên người cô, “Không thể thế này được, con gọi cậu ta đến cho thím xem nào. Trời lạnh thế này đừng giày vò mình như thế, ngày mai làm sao mà đi làm được? Sức khỏe là của mình, nếu bị ốm ông bà nội sẽ lo lắng, bố mẹ con cũng không thấy thoải mái. Tối qua người lớn có nói nặng lời một chút cũng vì muốn tốt cho con, theo người ngoại quốc… Thím không nói nữa, nếu con thực sự muốn gặp cậu ta thì hãy gọi đến…”

Khanh Khanh mới nghe được nửa câu, hai mắt đã sáng lên. Cô khẽ nhúc nhích ngồi thẳng người, nắm tay thím Trương đầy cảm kích.

Cô bảo y tá rút kim truyền nước, giấu Mục Tuần chạy ra cửa gọi điện thoại công cộng.

Lúc nhận được điện thoại, Phí Duật Minh đang đi lòng vòng ở cổng Cham­pagne Town. Vì số máy lạ nên giọng nói của anh rất uể oải: “Ai đấy?”

“Em…”

Vừa nghe thấy giọng nói của cô anh liền phanh kít một cái, suýt chút nữa thì đâm vào chiếc xe đang phóng vọt lên. Anh bất chấp nguy hiểm phạm luật, dừng xe bên đường và nói: “Em ở đâu đấy? Anh đang đứng trước cửa nhà em”.

“Em… đang ở bệnh viện, anh có thể đến được không?”

Giọng nói của cô đã nghẹn ngào. Anh không hỏi gì, chỉ hỏi cô địa chỉ rồi nói, “Chờ anh”.

Khanh Khanh quay về ngả đầu vào vai thím Trương, tiếp tục truyền nước. Khuôn mặt ẩn chứa nỗi mong đợi, mơ màng ngủ một lúc. Một bên mặt sưng vù khiến cô rất khó chịu, nhưng không dám gãi, chỉ dụi mặt vào cổ áo. Cô không biết mình đã đợi bao lâu, đầu trượt xuống khỏi vai thím Trương, đột nhiên có một linh cảm, nheo mắt ngồi dậy, nhìn thấy xa xa có một hình bóng thân thuộc ở hành lang bệnh viện.

Khanh Khanh mặc kệ thím Trương, tự mình rút kim tiêm, bám vào tường đứng dậy, áo khoác rơi xuống đất. Cô chỉ mặc bộ quần áo ngủ kẻ ô, nóng lòng muốn chạy đến bên cạnh Phí Duật Minh.

“Khanh Khanh?” Phí Duật Minh tìm thấy mục tiêu. Thoạt nhìn anh không nhận ra đó là cô. Anh rảo bước lại gần, không bận tâm đến hành lang đông đúc mà bế Khanh Khanh lên.

Mục Tuần chờ gần một tiếng mới lấy được kết quả phản ứng quá mẫn và kết quả xét nghiệm máu. Anh cầm biên lai đi về hành lang của phòng cấp cứu. Từ xa nhìn thấy y tá đang truyền nước cho Khanh Khanh.

Thím Trương đứng bên cạnh. Khanh Khanh không ngồi trên ghế, mà… nằm trong vòng tay của người đàn ông kia, giống như đứa trẻ sơ sinh, cuộn mình trong chiếc áo khoác của anh ta.

Thời tiết lạnh hơn rất nhiều so với lúc họ mới quen nhau. Tuy hành lang của bệnh viện có điều hòa nhưng cửa mở, người ra ra vào vào đều là bệnh nhân. Cho dù đắp áo khoác, Khanh Khanh vẫn thấy lạnh. Cô chỉ mặc bộ quần áo ngủ kẻ ô, chân đi đôi dép màu đỏ vẫn thường đi ở nhà. Vì đi vội nên tất cũng không kịp đi. Mạch máu nhỏ dưới da cũng lộ ra. Phí Duật Minh không quan tâm dép bẩn hay sạch, ôm chặt hai chân cô vào lòng, kéo chặt hai bên áo, áp mặt vào trán cô.

Từ lúc Phí Duật Minh đến, thím Trương đều đứng bên cạnh, không rời nửa bước. Ánh mắt và sự quan tâm không lời của hai người đã nói lên tất cả. Ở nhà Khanh Khanh có bướng bỉnh, không chịu phối hợp đến đâu thì khi ở bên cạnh Phí Duật Minh, cô lại trở nên ngoan ngoãn và dựa dẫm đến lạ kỳ. Cô gục mặt vào lòng anh, từ đầu đến cuối không nói một lời nào, trừ lúc y tá truyền nước thì có động đậy một chút, sau đó lại yên lặng nằm đó, giống như đang ngủ say.

Phí Duật Minh khổ sở dùng tiếng Trung nói chuyện với y tá, sau đó mới nhớ ra chào thím Trương. Anh không biết nên xưng hô thế nào, liền gọi một tiếng “cô” khiến thím Trương cảm thấy rất ngại.

Y tá bưng khay thuốc quay lại, bơm thêm thuốc vào bình truyền nước. Phí Duật Minh không tiện đứng dậy, ngồi nguyên tại chỗ hỏi y tá có chỗ nào dành riêng cho bệnh nhân nghỉ ngơi không.

Tuy y tá không nói những lời hà khắc nhưng cũng là giọng điệu không biết làm thế nào: “Anh tưởng đây là đâu ạ? Phòng cấp cứu ở Trung Quốc đều như thế này. Bệnh nhân nhiều như vậy, có chỗ ngồi là tốt lắm rồi. Những người nhà bệnh nhân ở nơi khác đến, không có chỗ ngồi không có chỗ ở, đứng đầy ngoài hành lang kìa”.

Phí Duật Minh muốn lý luận lại nhưng bị thím Trương kéo áo: “Thôi thôi, Khanh Khanh không sao là được”.

Sự thật đúng là như vậy. Những bệnh nhân ngồi ngoài hành lang truyền nước, không có chỗ nằm không chỉ có một mình Khanh Khanh. Hành lang toàn người là người. Trên chiếc ghế tránh gió duy nhất còn sót lại, một người đàn ông đang nằm vắt chân đọc báo.

Phí Duật Minh cố nhịn năm phút. Cuối cùng không thể chịu đựng được nữa, liền bế Khanh Khanh đi về phía đó.

“Anh có thể ngồi dậy đọc được không? Cô ấy đang truyền nước, chúng ta có thể đổi một chút được không?”

Người đàn ông kia vừa nhìn là biết không phải người bản địa, hình như cũng là người nhà của bệnh nhân, khó khăn lắm mới chiếm được một chỗ ấm áp. Nghe Phí Duật Minh nói vậy, anh ta tỏ vẻ tỉnh bơ như không, không thèm nhìn anh mà xoay người tiếp tục đọc báo.

“Chào anh, chúng ta có thể đổi chỗ ngồi một chút được không?” Phí Duật Minh không chịu đi. Khanh Khanh giật giật cổ áo của anh, anh vẫn đứng trước mặt người đàn ông kia, quyết không chịu để yên. Anh hỏi lần thứ ba, lần thứ tư, đến lần thứ năm rất nhiều người xung quanh cũng không chấp nhận được, nói theo vài câu. Người đàn ông kia không thể không ngồi dậy, giật mạnh tờ báo, hầm hầm bỏ ra chỗ khác.

Cuối cùng cũng có một chỗ rộng rãi. Thím Trương đẩy giá truyền nước sang phía đó. Phí Duật Minh bế Khanh Khanh ngồi xuống, hỏi thím Trương áo khoác đắp thêm cho Khanh Khanh, sờ tay lên trán cô để đo nhiệt độ. Anh vẫn chưa yên tâm, nhưng không tiện làm gì, chỉ có thể nắm chặt tay cô.

Khanh Khanh rất hiếm khi phải vào viện. Vợ chồng bác ba đều làm trong bệnh viện. Vì thế nếu cô ốm, thông thường cũng chỉ là khám bệnh và tĩnh dưỡng tại nhà. Khám bệnh là một chuyện rất khổ sở. Cô nằm trong chiếc áo khoác đen ấy, ôm chặt Phí Duật Minh, nghe nhịp tim của anh qua lớp áo hoặc dày hoặc mỏng. Nhịp tim của anh rất mạnh, thậm chí mang theo hơi ấm, xua đi cảm giác khó chịu trong người cô.

Truyền hết bình nước thứ nhất, tinh thần Khanh Khanh đã khá hơn, ngập ngừng nói vài câu với Phí Duật Minh. Vì vết thương trên miệng, mỗi lần muốn gọi anh cô đều không mở miệng được, cuối cùng chỉ áp mặt vào cằm anh, dụi mặt vào bộ râu của anh.

“Sao thế? Ngủ tiếp đi”. Mặc dù thím Trương đứng bên cạnh nhưng Phí Duật Minh vẫn hôn lên đôi mắt nhắm nghiền của Khanh Khanh, hạ thấp giọng khẽ nói với cô một câu tiếng Anh.

Thím Trương không hiểu, chỉ thấy Khanh Khanh lắc đầu, không biết hai người nói gì, Khanh Khanh lại gục mặt vào lòng Phí Duật Minh.

Truyền được một phần ba, Khanh Khanh đã hoàn toàn ngủ say, nhịp thở đều, sắc mặt bình thường, trên trán vẫn còn chút mồ hôi, gối đầu lên tay anh. Phí Duật Minh nâng cánh tay truyền nước của cô, không chủ động nói chuyện với thím Trương. Khắp hành lang đều là bệnh nhân đi đi lại lại và tiếng gào khóc của người nhà, chỉ có góc mà họ ngồi là đặc biệt yên tĩnh.

Mục Tuần ngồi ở chỗ đối diện hành lang. Mấy lần thím Trương ngẩng đầu nhìn anh, anh đều lắc đầu tỏ ý không muốn qua đó. Thím Trương hoàn toàn có thể hiểu được tình hình lúc bấy giờ, một người là anh trai, một người là bạn trai, cho dù Khanh Khanh không lựa chọn thì Mục Tuần cũng nhìn thấy câu trả lời qua thái độ của Phí Duật Minh.

Tuy tiếng Trung của Phí Duật Minh rất không tốt nhưng ấn tượng đầu tiên mà anh để lại cho thím Trương rất tốt. Thím mượn cớ đi vệ sinh, kéo Mục Tuần ra chỗ vắng người nói vài câu.

“Tiểu Lục Tử, con qua đó đừng gây chuyện. Thất Thất đang ốm đấy. Cậu thanh niên đó rất tốt, cả hai liệu mà cư xử với nhau”.

Mục Tuần cũng mệt rồi, cầm một đống biên lai, không nói gì. Thái độ tối qua của Khanh Khanh, những lời ngọt ngào mà cô nói, và cả lúc này khi cô đang nằm trong vòng tay của Phí Duật Minh đều chứng tỏ với Mục Tuần một điều: Cô muốn ở bên người đàn ông này.

Lúc gần truyền xong bình thứ hai, Khanh Khanh tỉnh lại nói muốn đi vệ sinh. Phí Duật Minh bế cô đến tận cửa phòng vệ sinh mới đặt xuống, để thím Trương cầm bình truyền đi vào cùng cô.

Phí Duật Minh đang đứng đợi ngoài phòng vệ sinh thì Mục Tuần đến.

Lần đầu tiên hai người đàn ông chạm mặt ở khoảng cách gần. Cả hai đều không nói gì. Vỗn dĩ Mục Tuần muốn hỏi một số chuyện nhưng chưa mở miệng thì đã bị Phí Duật Minh xua tay ngắt lời: “Chúng ta tìm lúc khác nói chuyện. Bây giờ tôi không có thời gi­an, cũng không có tâm trạng nào”. Phí Duật Minh không hề tỏ ra ngạc nhiên khi nhìn thấy Mục Tuần, chỉ là trước khi Mục Tuần kịp hỏi thì anh đã nói trước.

Khanh Khanh đi ra, thấy hai người đứng đợi ở ngoài, mỗi người đứng một bên. Tuy không muốn lựa chọn nhưng cô vẫn gọi một tiếng “anh út” rồi đi đến bên cạnh Phí Duật Minh.

Phí Duật Minh không nói một lời nào, chỉ bế cô lên giống như cô không hề có chút trọng lượng nào. Đôi dép màu đỏ đung đưa trong không trung, vừa về ghế là lại được bó tròn trong chiếc áo khoác.

Mục Tuần đạp chân vào tường, cho dù có không cam tâm thế nào thì vẫn phải ngồi cạnh Phí Duật Minh.

Cơn sốt của Khanh Khanh từ từ hạ xuống trong cuộc chiến tranh lạnh giữa bạn trai và anh trai. Lúc Phí Duật Minh đưa cô đến phòng khám thay thuốc, cô nằm trong tấm rèm, lần đầu tiên nghe thấy Mục Tuần và anh đấu khẩu với nhau.

Phòng khám vốn dĩ không rộng, hai người họ đều muốn đứng đợi ở trong nên khiến căn phòng càng trở nên chật chội hơn. Cô y tá trung niên vừa thay ca rất ghê gớm, cũng không cần quan tâm ai đúng ai sai, đẩy họ đứng ra xa.

“Chỉ một người nhà được ở lại, một người ra ngoài”. Thấy hai người đàn ông đứng ở cửa, thà chết cũng không chịu đi, y tá cũng không nể nang gì, “Hai người muốn đánh nhau thì ra ngoài mà đánh, không ai quan tâm. Nhưng đây là bệnh viện, một người ra ngoài”.

Cả hai đều không muốn đi, cứ đứng lì ở đó đọ sức. Cuối cùng Mục Tuần bị đuổi ra ngoài bởi Phí Duật Minh đã nói với y tá: “Cô ấy là bạn gái tôi”.

“Ai cho anh ta đến?” Mục Tuần không biết trút giận đi đâu, ra ngoài đứng dựa vào tường muốn nói vài câu, nhưng lại nghĩ nói trước mặt thím Trương không được thích hợp cho lắm.

“Tiểu Tuần, con là anh trai phải nhường em gái. Con bé đang ốm mà. Ta thấy hai người họ rất tốt. Cậu ta làm việc cũng đúng mực, hơn nữa với Thất Thất…”

“Bây giờ thì nói trước được điều gì? Thím chỉ nhìn thấy bây giờ, mai sau không biết chừng sẽ không được như thế nữa. Anh ta có thể ở lại đây bao lâu, một năm, hai năm? Con thấy chuyện này không đáng tin, tối qua bố con và chú tư đều nói không được. Con không nói là phải quản lý Thất Thất, chủ yếu là nó vẫn còn nhỏ…”

Mục Tuần vẫn chưa nói hết câu thì Phí Duật Minh bế Khanh Khanh ra ngoài. Rõ ràng là anh đã nghe thấy cuộc nói chuyện của họ. Anh sa sầm mặt xuống, nhìn người đang ngủ say trong vòng tay mình, bước đến trước mặt Mục Tuần, đưa Khanh Khanh cho anh.

“Có thể về nhà rồi, thuốc bôi ngoài da ngày bôi ba lần vao sáng, trưa, tối, còn có thuốc uống, thời gi­an uống bác sĩ đã ghi trên đó rồi. Những loại thuốc khác có lẽ ở chỗ anh, đều phải uống đúng giờ”. Anh dùng tiếng Anh nói vài câu đơn giản, sau đó nhìn những thứ ghi trên mu bàn tay rồi bổ sung: “Đừng để vết thương dính nước. Hai ngày đầu nên ăn thức ăn loãng, còn nữa, đừng để cô ấy liếm môi, như thế rất lâu khỏi. Xe tôi ở ngoài, nếu cần, tôi có thể đưa…”

“Không cần, chúng tôi có xe rồi”. Mục Tuần kéo áo trên người Khanh Khanh xuống trả cho Phí Duật Minh, dặn dò thím Trương gì đó rồi bế Khanh Khanh đi, không quan tâm Phí Duật Minh đã nói xong hay chưa.

Thím Trương không hiểu hai người làm sao, vì sao bỗng chốc Phí Duật Minh lại mặc kệ? Đành phải đi theo Mục Tuần, vẫn chưa bước ra khỏi đại sảnh đã bị Phí Duật Minh đuổi theo kéo áo, vừa nói vừa mô tả bằng động tác: “Cô ơi, có chuyện gì thì gọi điện cho cháu. Đây là danh thiếp, lúc nào cũng được ạ, chuyện gì cũng không sao”. Anh nhét tấm danh thiếp đã gấp gọn vào tay thím Trương rồi nói “Cảm ơn”.

Bị một người đàn ông cao to hơn Mục Tuần kéo tay áo, ban đầu thím Trương thấy không quen lắm. Về sau thấy Phí Duật Minh thực sự lo lắng cho Khanh Khanh, liền vỗ tay anh an ủi: “Cậu cũng đừng nghĩ nhiều, Khanh Khanh không sao đâu”.

“Cảm ơn cô”.

“Không có gì, tôi đi trước đây”.

Trước khi đi, thím Trương cho anh số điện thoại bàn, đến chỗ đỗ xe phát hiện anh vẫn đi theo sau, đến tận khi họ lên xe, anh vẫn đứng cách đó không xa dõi theo. Khanh Khanh ngả người vào thím Trương, đắm chìm trong giấc mộng.

Thím Trương ôm Khanh Khanh, nhìn Phí Duật Minh đứng ngoài cửa xe, trong lòng trào dâng niềm xót xa không diễn tả thành lời, những cũng ẩn chứa chút gì đó ngọt ngào. Thím đập tay vào chỗ ngồi, dặn dò Mục Tuần chú ý lái xe rồi lấy mẩu giấy mà Phí Duật Minh đưa cho trong túi áo, cẩn thận nhét vào ví tiền.

Trên đường về nhà, Mục Tuần cứ sa sầm mặt mày không nói gì. Lúc gần đến Cham­pagne Town mới cắt đuôi được xe của Phí Duật Minh. Không phải kỹ thuật lái xe của Mục Tuần giỏi đến nỗi có thể cắt đuôi được Phí Duật Minh mà là Phí Duật Minh cố tình dừng lại không bám theo.

Vì trận ốm này của Khanh Khanh, hai người đàn ông chưa từng chính thức gặp mặt coi như đã có lần tiếp xúc đầu tiên. Mục Tuần luôn nghĩ mục đích Phí Duật Minh tiếp cận Khanh Khanh theo hướng tiêu cực. Sau khi về nhà anh cũng không cho thím Trương nhắc đến chuyện này. Phí Duật Minh cũng không có một chút cảm tình nào với Mục Tuần, ngược lại còn thấy phản cảm đến nỗi không thể chấp nhận được.

Sau khi ở bệnh viện về, cả hai đều án binh bất động. Mục Tuần cố nhịn đến ngày thứ hai, lấy điện thoại trong phòng Khanh Khanh, tìm số điện thoại của Phí Duật Minh.

“A lô?”

“Anh có thời gi­an không? Ra ngoài một chuyến”.

Phí Duật Minh đang cùng mấy người bạn uống rượu, nói đến chuyện của Khanh Khanh. Thạnh Phỏng Ngô cũng từ nước ngoài trở về tìm bạn gái đang ngồi bên cạnh kể về kinh nghiệm của mình. Phí Duật Minh đang nghe đến đoạn cao trào thì bị điện thoại của Mục Tuần làm cho cụt hứng. Anh đi ra ban công nghe điện thoại.

“Có chuyện gì?”

“Tìm anh nói chuyện”.

“Nói gì?”

“Ra ngoài rồi nói”.

Phí Duật Minh vốn không có tâm trạng trò chuyện, lại vừa uống rượu, nhưng nghĩ đến những lời nói của Mục Tuần lúc ở bệnh viện nên thay đổi ý định.

“Anh nói địa điểm đi”.

“…”

Thạnh Phỏng Ngô và mấy anh em bưng rượu ra ban công tìm Phí Dật Minh, thấy anh cầm cốc rượu nằm bò ra ban công hóng gió. Thạnh Phỏng Ngô vỗ vai anh, quan tâm hỏi han: “Sao thế, người nhà cô ấy tìm cậu”.

Phí Duật Minh gượng cười, nhăn nhó nói: “Ở đây có nói đến nhân quyền và tự do không? Chuyện của chúng mình, anh ta dựa vào cái gì mà can thiệp?”

Thạnh Phỏng Ngô rất hiểu điều đó. Anh ta nói: “Người anh em, những ngày tháng đau khổ vẫn còn ở phía sau, ở đây, đó không gọi là can thiệp, mà là quan tâm”.

Không biết ai chửi thề một tiếng, mấy người đàn ông uống hết rượu rồi nhanh chóng ra về.

Full | Lùi trang 4 | Tiếp trang 6
Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ