Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bẫy văn phòng - trang 1

Chương 1

Một tiếng “ting” vang lên, ở bên dưới góc phải màn hình máy tính bất ngờ hiện ra một cửa sổ nhỏ, báo có email vừa được gửi tới.

Đàm Bân đang vùi đầu soạn bản tóm tắt cuộc họp, đưa mắt liếc nhìn mà chẳng mấy quan tâm.

Lúc này đã là hơn chín giờ tối, phòng làm việc lặng yên không một tiếng động, trong không gian mấy trăm mét vuông lớn như vậy, chỉ còn mình cô chong đèn làm việc. Người gửi email đến là Chủ tịch hội đồng quản trị Lưu Bỉnh Khang của công ty MPL tại Trung Quốc. Đàm Bân nhún vai, tiếp tục công việc của mình.

Kenny Lưu tiên sinh chí ít cũng cách cô ba cấp, mối quan hệ ấy có bắn đại bác mấy lần cũng không tới, có lẽ đây lại là email tuyên bố những lời thừa thãi nào đó trước toàn thể cán bộ công nhân viên.

Sau khi gõ xong dấu chấm câu cuối cùng, Đàm Bân mới ngẩng lên, vươn vai, uống nước, rồi tiện tay mở email vừa được gửi đến.

Cô sửng sốt.

Chỉ vẻn vẹn một câu tiếng Anh đơn giản: Từ ngày hôm nay Trình Duệ Mẫn sẽ rời khỏi công ty, không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc kinh doanh tại Trung Quốc Đại lục nữa.

Cô nhìn vào dòng chữ, đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần, cho đến khi khẳng định chắc chắn không phải mình bị hoa mắt thì trong lòng chợt dấy lên một dự cảm chẳng lành.

Trình Duệ Mẫn vào công ty đã chín năm, từ một nhân viên sale, từng bước từng bước phấn đấu đến chức vụ tổng giám đốc kinh doanh, cũng có thể xem là người thành đạt, có chức vụ và địa vị cao. Với thân phận và chức vụ như vậy, nếu không phải là anh đường hoàng từ chức thì chí ít cũng phải do chủ tịch hội đồng quản trị chấp bút, dùng mấy lời cảm kích buồn bã để tiễn biệt, sau đó mới thông cáo cho toàn thể nhân viên biết chứ!

Ở trong cái vòng tròn hỗn tạp này, vuốt mặt phải nể mũi, đây là phép lịch sự tối thiểu mà.

Nhưng email này rõ ràng hết sức bất thường.

Đàm Bân bước đến bên cửa sổ, mơ màng nhìn ánh đèn và khoảng sân quen thuộc dưới tòa nhà.

Đêm nay, cũng giống như bất kỳ đêm đầu hè nào ở Bắc Kinh, những cơn gió mát nhẹ nhàng vuốt ve gò má, đêm lạnh như nước, những chiếc đèn ô tô trên cầu vượt nối với nhau thành chuỗi, nhìn từ xa cảm giác như cả khu CBD[1] này không hề chợp mắt vậy.

[1] CBD viết tắt của từ Central Business District, khu trung tâm hành chính và thương mại của một quốc gia hay một thành phố.

Đàm Bân lại cảm thấy lòng bàn tay lạnh ngắt.

Những email có nội dung tương tự như vậy, năm năm trước, lúc vừa bước chân vào MPL cô đã từng nhìn thấy một lần, trải qua bao khó khăn tàn khốc cho nên ấn tượng đó vô cùng sâu sắc.

Nhớ lúc đó chia tách thị trường châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc, các chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị đã được phân định rõ ràng, nhưng có nhiều người vẫn vì vài vị trí mà tranh giành đẫm máu, hãm hại lẫn nhau.

Đàm Bân hơi do dự, có nên lập tức gọi điện báo cho sếp Dư Vĩnh Lân?

Trong lòng có chút lo lắng, phải chăng cô đã quá nhạy cảm?

Dư Vĩnh Lân là giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc của MPL. Bà xã vừa có bầu được mấy tháng, anh như lột xác, trở thành mẫu người đàn ông trụ cột của gia đình theo đúng chuẩn mực, hằng ngày cứ đúng sáu giờ là rời khỏi công ty, về nhà.

Sau ít phút đắn đo, cuối cùng Đàm Bân cũng bấm dãy số điện thoại quen thuộc của Dư Vĩnh Lân. Không vì lý do nào khác, cô gọi cho Vĩnh Lân chỉ bởi anh là người đã giới thiệu Trình Duệ Mẫn vào công ty, hai người học cùng trường đại học, giống như những con châu chấu trên một sợi dây thừng, cùng hội cùng thuyền.

“Cherie, có chuyện gì vậy?” Giọng nói của Dư Vĩnh Lân truyền đến, còn có cả tiếng ti vi ầm ĩ.

“Sếp à…” Đàm Bân hít một hơi thật sâu, cố gắng để giọng nói của mình trở nên nhẹ nhàng. “Ray phải rời khỏi công ty rồi.”

“Ừm… Cái gì?”

Tạp âm quá lớn, đương nhiên Dư Vĩnh Lân không nghe rõ, anh trả lời một cách thờ ơ, có cả tiếng cười khúc khích của phụ nữ lọt vào ống nghe, truyền đến tai cô.

Đàm Bân có vẻ bực dọc. “Tony, tìm một chỗ yên tĩnh để nói chuyện đi, tôi có việc gấp.”

Dư Vĩnh Lân cuối cùng cũng thận trọng đẩy bà xã sang một bên, đứng dậy khỏi sofa, đi vào phòng làm việc.

“Ray… Sếp… Ray phải rời công ty rồi, anh có biết không?”

Điện thoại di động trong tay Dư Vĩnh Lân suýt rơi xuống đất.

“Cô nghe ai nói vậy?”

“Mười phút trước, Kenny đã gửi email thông báo.” Đàm Bân trả lời, lòng chùng xuống, Dư Vĩnh Lân cũng không biết chuyện này, chắc chắn sự việc không phải như những gì viết trong email.

Dư Vĩnh Lân định thần lại. “Tôi biết rồi, là nhận email. Cô đang ở đâu?”

“Văn phòng.”

“Sao giờ này còn chưa về?”

Đàm Bân dở khóc dở cười: “Tony, tôi thay mặt anh đi họp với Headquarter[2], làm một kẻ bù nhìn còn gì, anh quên rồi sao?”

[2] Có nghĩa là trụ sở chính.

“Ồ, tôi quên mất, xin lỗi cô! Xong việc, cô về nhà ngay nhé, đi đường cẩn thận!”

“Sếp, cảm ơn anh nhiều nhiều!” Đàm Bân làm bộ vô cùng cảm kích rồi cúp máy. Cô đã làm tròn bổn phận của một cấp dưới, còn những lời thừa thãi khác, một câu cô cũng không nói.

Dư Vĩnh Lân ném điện thoại xuống, lao thẳng tới trước bàn làm việc, bật máy tính, kết nối internet, đăng nhập bức tường lửa của công ty, vào outlook, cuối cùng anh cũng tìm thấy email kỳ quái đó.

“Shit!” Anh đạp vào cánh cửa phòng làm việc, lấy điện thoại, gọi cho Trình Duệ Mẫn.

Hết lần này đến lần khác, trong điện thoại chỉ vang lên một thông báo giống hệt nhau: Số máy quý khách vừa gọi đã tạm khóa!

Buổi tối hôm đó, rất nhiều người trong MPL cùng lúc gọi tới một số điện thoại, nhưng cái mà họ nghe thấy chỉ là một giọng nữ khô khan, vô hồn của mạng di động đó lặp đi lặp lại: Xin lỗi, số máy quý khách vừa gọi đang tạm khóa, xin quý khách vui lòng gọi lại sau!

Đàm Bân dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị rời khỏi công ty, theo thói quen trước khi tắt máy tính, cô nhìn lại một lượt bản ghi nhớ công việc ngày mai.

Ngày mai, tám giờ sáng có một cuộc gặp gỡ, giao lưu với khách hàng, sớm hơn một tiếng so với giờ làm việc bình thường của công ty, điều đó cũng có nghĩa là sáng mai năm rưỡi cô đã phải dậy.

Giá trị đầu tiên của một nhân viên MPL chính là ưu tiên khách hàng, điều đó đương nhiên bao gồm cả việc tôn trọng thời gian làm việc của khách. Địa điểm hẹn gặp là khách sạn Trung Quốc, ở chỗ đó ngày nào cũng tắc đường, đến nỗi con kiến cũng không chui lọt. Nghĩ đến việc sáng sớm đã phải len lỏi trong biển người ấy, cô không khỏi ngán ngẩm, bất giác rùng mình.

Đàm Bân sống ở khu đông bắc vành đai bốn của thủ đô, lúc đi làm hay tan tầm trở về nhà, muốn lái xe vượt qua khu thương mại quốc tế ấy thì cũng khó ngang Hồng quân công nông Trung Quốc[3] năm ấy vượt hơn hai mươi lăm nghìn dặm núi tuyết cỏ dày đi chinh chiến nơi xa.

[3] Hồng quân công nông hay còn gọi là Hồng quân: Thời kỳ chiến tranh cách mạng lần thứ hai, Đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo quân đội nhân dân. Tháng 4 năm 1928, khởi nghĩa bộ đội hợp với quân khởi nghĩa Nam Xương ở núi Tỉnh Cương, đổi thành quân công nông hồng quân Trung Quốc đệ tứ. Sau đó, Đảng lãnh đạo lực lượng vũ trang các nơi đổi thành Hồng quân công nông Trung Quốc.

Cô rút điện thoại gọi cho bạn trai tên Thẩm Bồi, hỏi: “Đêm nay em ở lại chỗ anh, có tiện không?”

Khu chung cư mà Thẩm Bồi đang ở nằm gần Đông Trực Môn, có thể ngồi tàu điện ngầm để đi đến khu thương mại quốc tế.

“Em vẫn còn ở công ty à?” Thẩm Bồi có vẻ hiểu rất rõ thói quen của cô.

“Vâng…” Đàm Bân mệt tới mức không muốn nói nhiều nữa.

“Anh đang định ra ngoài ăn. Anh đến đón em nhé?”

Đàm Bân cảm thấy có chút phiền phức, liền nói: “Không cần đâu, em để xe ở công ty rồi bắt xe đến chỗ anh cũng được.”

“Dù sao anh cũng phải ra ngoài, em đừng đi đâu, ở đó đợi anh nhé, nhiều nhất cũng chỉ mười lăm phút thôi.”

Đàm Bân với lấy chiếc áo khoác rồi ra về, vừa ra khỏi cửa đã thấy Thẩm Bồi đỗ xe ở bên kia đường, đứng tựa vào cửa xe chờ cô. Quầng sáng vàng dịu của chiếc đèn đường khắc họa rõ nét thân hình cao ráo, thanh mảnh của anh, chiếc áo khoác kiểu Trung Quốc phù hợp với vóc dáng, như làm tăng thêm vài phần khí chất nho nhã.

Đàm Bân rất phục Thẩm Bồi ở điểm này, cho dù là kiểu áo có hơi thô tục, nhìn chẳng có chút gì tinh tế, khi anh mặc vào vẫn toát lên vẻ cá tính, nhìn rất cuốn hút.

“Anh định ăn gì?” Sau khi ngồi vào ô tô, cô hỏi.

“Ăn món Ấn Độ nhé?”

“Em biết ngay mà, anh là gã chẳng lãng mạn chút nào.” Đàm Bân thở dài.

Thẩm Bồi thích nhất là món cơm cà ri ở quán ăn Ấn Độ đó, còn ấn tượng của Đàm Bân về món ăn Ấn Độ lại là sự mơ hồ về đủ màu sắc khác nhau của hết bát này đến bát khác. Cô mãi không thể phân biệt được cà ri xanh, cà ri hồng và cà ri vàng rốt cuộc có điểm gì khác biệt.

Đã hơn mười giờ đêm, quán vẫn đông khách, việc kinh doanh ở đây thật tuyệt. Những bản nhạc Ấn nhẹ nhàng vấn vít trong phòng ăn, tiếng sáo khoan thai, dìu dặt, nồng nhiệt mời chào, vô cùng hấp dẫn. Khi nghe tiếng sáo, Đàm Bân luôn cảm thấy như sẽ có một con rắn trườn ra từ đâu đó.

Cô châm một điếu thuốc, ngán ngẩm nhìn làn khói xanh khẽ uốn lượn nhẹ nhàng trước mặt, sau đó phất phơ theo làn gió rồi nhanh chóng tản đi. Cô không nghiện thuốc, chỉ những lúc cảm thấy muộn phiền hay mệt mỏi, cô mới hút một điếu để xốc lại tinh thần.

Thẩm Bồi xem ra rất đói, anh ăn rất nhanh, mấy lần suýt nghẹn.

Đàm Bân hỏi: “Bữa trưa anh không ăn sao?”

“Ừm, bữa sáng cũng không ăn. Khi cảm xúc ùa đến, anh không dám ngừng tay, chỉ sợ mình buông tay thì chẳng còn gì nữa.”

Cuối cùng Thẩm Bồi cũng ngẩng đầu khỏi chiếc đĩa, nở nụ cười để lộ hàm răng trắng tinh, không để ý đến ánh mắt của những người xung quanh, nhổm người dậy, nhoài sang phía cô, rồi đặt môi lên trán cô, hôn liền hai cái.

“Anh nhớ em!” Anh khẽ nói.

Đàm Bân đỏ bừng mặt, cảm thấy toàn thân dần lan tỏa những xúc cảm ấm áp.

Thẩm Bồi có đôi mắt rất đẹp, mí mắt rất sâu, đuôi mắt còn hơi cong về phía thái dương, đó đúng là “cặp mắt đào hoa” mà người ta thường nói, khi anh cười, gương mặt rạng rỡ như một đứa trẻ.

Anh là một họa sĩ trẻ có chút tên tuổi ở thành phố thủ đô này.

Còn Đàm Bân lại học về kỹ thuật. Con gái học ngành kỹ thuật đa số đều có chung một đặc điểm là thường không xem trọng những gã con trai học ngành khoa học xã hội, luôn cảm thấy bọn họ thường suy nghĩ theo cảm tính, lại thêm cả tính nói như rồng leo, làm như mèo mửa, chí lớn nhưng tài mọn, quả thực chẳng hấp dẫn chút nào.

Thẩm Bồi dường như còn hơn như vậy, anh chỉ học mỹ thuật đơn thuần. Nhưng anh biết rất rõ ưu nhược điểm của mình nên thường tự gọi mình là anh thợ vẽ.

“Họa sĩ?” Anh nhún vai nói với Đàm Bân. “Phải đẳng cấp cao hơn thì mới gọi là “sĩ”, anh chỉ là một người bình thường, thuận tay khua đôi ba nét để kiếm cơm thôi.”

Xem ra Thẩm Bồi “khua tay” cũng không tệ chút nào, đầu năm 2004 anh mua một căn hộ chung cư ba phòng, hai sảnh ở bên Đông Nhị Hoàn. Ba năm sau, theo giá thị trường, giá trị căn hộ đó tăng gấp đôi. Gần đây, anh lại tậu thêm một chiếc Pajero 3.0, trong nháy mắt đã trở thành tầng lớp tư sản.

Đàm Bân mải nghĩ nên ngồi thừ người, cho đến lúc Thẩm Bồi huơ huơ tay trước mặt, cô mới để ý.

“Anh làm gì thế?”

“Em sao vậy? Không vui à?”

“Không có.” Đàm Bân cố gắng thả lỏng tâm trạng.

Việc cô không muốn làm nhất là giãi bày những khó khăn, phiền muộn trong công việc của mình với người thân, bạn bè.

Cô chỉ biết lặp đi lặp lại câu trả lời này, huống hồ trên trán Thẩm Bồi lúc nào cũng hiện rõ mấy chữ: phong hoa tuyết nguyệt, vì thế những việc như thế này anh không thích nghe, mà có nói anh cũng chẳng hiểu.

Thẩm Bồi hồ nghi nhìn cô, ngoắc tay gọi phục vụ tính tiền.

Đàm Bân dụi tắt điếu thuốc, đưa tay nựng nựng má anh, khẽ nhìn anh, mỉm cười trấn an.

Thẩm Bồi thoải mái hơn một chút, choàng áo khoác lên vai cô, lái xe về nhà.

“Hôm nay thật sự không có chuyện gì chứ? Anh cũng chẳng ra sao, vừa nhìn thấy em nhăn mặt là lại lo loạn cả lên.”

Không có tiếng trả lời.

Đàm Bân tựa đầu vào vai anh, mơ màng ngủ.

Thẩm Bồi bất giác thở dài, quay đầu tập trung lái xe.

Làm việc cả ngày nên cả hai đều thấm mệt, về đến nhà, tắm táp qua loa rồi lên giường đi ngủ.

Đứng trước giá vẽ mười mấy tiếng đồng hồ, vận động cả ngày như vậy quả thực rất mệt mỏi nên Thẩm Bồi đã nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Vì sáng mai phải dậy sớm nên Đàm Bân không nỡ quấy rầy giấc ngủ của anh, cô tự giác ra ngoài phòng khách, nhưng lăn qua lăn lại mấy vòng mà vẫn không sao ngủ được, dứt khoát trở dậy, đi vào phòng vẽ tranh của Thẩm Bồi.

Theo thiết kế ban đầu, đây vốn là phòng ngủ chính của căn hộ, nhưng vì Thẩm Bồi khăng khăng muốn sửa thành phòng vẽ nên phòng ngủ chính lại phải chuyển sang phòng khác. Rèm cửa sổ vẫn mở, ánh trăng ùa vào, tràn ngập căn phòng, ở góc tường có rất nhiều cây xanh, lá cây Trích Thủy Quan Âm[4] cao đến trần nhà, mặt lá hướng ra ngoài được ánh trăng phủ một lớp óng ánh như dát bạc. Chủ nhân của căn phòng không lôi thôi, bừa bãi giống như các nghệ sĩ khác, thậm chí anh còn rất sạch sẽ. Dụng cụ vẽ và màu vẽ được cất xếp rất gọn gàng. Ở ngay giữa phòng đặt một chiếc giá vẽ, trên mấy bức tranh sơn dầu chưa hoàn thiện phủ một tấm vải trắng chống bụi.

[4] Hay còn gọi là cây Trích Thủy Liên, một loại cây giống cây khoai nước, xuất xứ từ vùng Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên.

Đàm Bân vòng tay ôm lấy hai vai rồi ngồi tựa lưng vào chiếc ghế mây, nhìn qua ô cửa kính trong suốt kéo dài từ trần xuống sàn, toàn bộ khung cảnh hồ nước nhân tạo chiếm tới năm mươi nghìn mét vuông của tiểu khu đập ngay vào mắt cô, trong đáy mắt cô như phản chiếu sóng nước hồ lóng lánh.

“Từ ngày hôm nay Trình Duệ Mẫn sẽ rời khỏi công ty.” Dòng chữ ấy như đang hiện lên trước mắt cô, tựa những ngọn đèn nổi trôi lập lờ trên mặt nước.

Kinh nghiệm thăng tiến của Trình Duệ Mẫn trong chín năm ở MPL luôn là tấm gương để cô nghiêm túc học hỏi. Anh gần như là một huyền thoại sống của MPL, thần tượng của nhiều nhân viên mới, với dáng người cao gầy, bộ vest sẫm màu tinh tế, phù hợp với dáng vóc, trên gương mặt lộ rõ khí chất của một trí thức. Cử chỉ, lời ăn tiếng nói của anh luôn khiến người đối diện cảm thấy vô cùng thoải mái.

Trong công việc, Đàm Bân và anh chỉ tiếp xúc với nhau trong buổi họp doanh thu hằng tháng mà mọi người trong công ty vẫn thường gọi đùa là “hội bóc lột”. Không chỉ có giám đốc kinh doanh của ba khu vực phía bắc, đông, nam, tất cả các giám đốc kinh doanh đều phải lần lượt đứng trước mặt anh để trả lời chất vấn.

Đàm Bân đã từng làm việc với trợ lý của Trình Duệ Mẫn, xem qua lịch trình làm việc một ngày của anh, quả thực là hội họp liên miên, cái nọ chồng lên cái kia, làm người khác hoa cả mắt. Những email anh gửi đa phần đều là sau mười giờ đêm.

Tuy thường xuyên thức đêm nhưng thần sắc của Trình Duệ Mẫn luôn rạng rỡ, tinh thần chăm chú, suy nghĩ rõ ràng, rành mạch, các vấn đề đưa ra đều vô cùng sắc bén, thái độ lại rất ôn hòa, chưa bao giờ khiến người khác cảm thấy tài năng của mình bị vùi dập.

Đàm Bân đã từng gặp rất nhiều kẻ cầm lông gà làm lệnh tiễn[5], mới chỉ ngồi ở vị trí lưng chừng mà đã tự cho mình là lãnh đạo, rường cột của xã hội. Cô cảm thấy những ưu điểm này của Trình Duệ Mẫn thật hiếm có. Mọi người đều nói tiền đồ của Trình Duệ Mẫn không có giới hạn, không có gì là anh không thể đạt được.

[5] Câu tục ngữ ý nói một người không biết thân phận, dựa vào cấp trên, lợi dụng uy quyền để sai khiến việc này, điều khiển việc kia.

Vậy hôm nay rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?

Ngoại trừ việc Tổng giám đốc Oliver nhiệm kỳ trước nghỉ hưu quay về châu Âu an dưỡng, CEO mới Lý Hải Dương lên thay thì gần đây công ty không có biến động gì quá lớn.

Đàm Bân nghĩ mãi mà không có cách nào lý giải nổi.

Thẩm Bồi đi tiểu đêm, thấy trong phòng vẽ thấp thoáng có bóng người đi đi lại lại, anh loạng choạng mò mẫm đi vào.

“Sao em còn chưa ngủ?”

“Em không ngủ được.”

Đàm Bân mặc bộ đồ ngủ màu đỏ ánh bạc, dưới ánh trăng, những sợi vải không ngừng lấp lánh, tựa như những vảy cá trên người mỹ nhân ngư. Thẩm Bồi vòng tay ôm cô từ phía sau, giọng nói vô cùng dịu dàng: “Ngốc ạ, nghĩ nhiều quá cũng chẳng ích gì, thế giới sẽ không vì sự lao tâm khổ tứ của em mà thay đổi đâu.”

Thông thường trong những lúc mơ mơ màng màng thế này, khí chất của một nghệ sĩ trẻ trong con người anh bộc lộ rõ nhất, lời nói của anh sâu sắc, huyền ảo cứ như triết gia Socrates[6].

[6] Socrates: triết gia Hy Lạp cổ đại, người được mệnh danh là bậc thầy về truy vấn.

Đàm Bân không nhịn được cười, úp mặt vào ngực anh.

“Bân Bân, tháng sau anh đi Cam Nam[7] sưu tầm dân ca, em đi cùng anh nhé?”

[7] Một trong mười châu tự trị của dân tộc Tạng.

“Không thành vấn đề. Nếu anh có thể thuyết phục Dư Vĩnh Lân cho em nghỉ phép một năm hai tuần thì dù có đi đến chân trời góc bể em cũng đi cùng anh.”

Đàm Bân như đang nói lời thề son sắt nhưng giọng điệu lại chẳng có chút thành ý nào, khiến Thẩm Bồi có vẻ thất vọng.

“Đi ngủ thôi, sắp hai giờ rồi. Nếu không, em có thể trả anh tiền, anh sẽ ôm em ngủ.”

“Anh đi đi!” Đàm Bân cấu anh một cái.

Đúng là cấu thật, đầu ngón tay cô tìm đúng chỗ da mỏng nhất mà hạ thủ, chỉ nhón lấy một chút da rồi nhấc lên. Nhưng cảm giác đau nhói đó chạy thẳng đến tim, Thẩm Bồi hoài nghi Đàm Bân tiềm ẩn khuynh hướng thích ngược đãi, chỉ biết kêu thảm thiết: “Ai da! Ai da!”

Đàm Bân nhéo nhéo mặt anh. “Im nào, nếu không anh lại làm cho bảo vệ chạy đến bây giờ!”

Thẩm Bồi cười xấu xa. “Là anh muốn làm em mất thể diện đấy.”

Đàm Bân lại cấu anh một cái nữa.

Thẩm Bồi không tránh kịp, đau đến cắt da cắt thịt, bèn bực tức, ngang ngược dùng sức bế cô lên rồi ném xuống giường.

“Đi ngủ!” Anh hạ giọng quát một tiếng.

Đàm Bân vùi đầu vào gối cười thầm rồi lật người lại, cơ thể mệt mỏi rã rời, cứ thế cô chìm vào giấc ngủ.

Giống như chỉ vừa mới chợp mắt mà chuông báo thức đã “píp… píp…” mãi bên tai.

Đàm Bân đau khổ mở mắt, thò tay tắt chuông điện thoại đang kêu ầm ĩ.

Lúc nào cũng không được ngủ đủ giấc. Mong muốn lớn nhất của cô bây giờ là mỗi ngày được ngủ thỏa thuê cho đến khi tự tỉnh giấc. Cô thật sự muốn tranh thủ thời gian nghỉ mấy ngày để ngủ, sáu rưỡi sáng mới dậy, lúc đó nhất định hai mắt sẽ sáng long lanh, hai tai sẽ trở nên nhanh nhạy lạ thường, đến cả tiếng phanh xe trên phố xa, tiếng chuông báo đến điểm dừng của xe buýt hay tiếng trò chuyện lầm rầm của những người hàng xóm tầng dưới cô cũng có thể nghe thấy rõ ràng.

Sau nhiều năm tập luyện mà thành quen, cơ thể cô sớm đã thoát khỏi sự khống chế của trí não mà có được ý chí của riêng mình. Đàm Bân không khỏi tự oán thán, đúng như cô bạn xấu Văn Hiểu Tuệ đã nói một câu toạc móng heo: “Một từ thôi. Hèn!” Giống như lúc này, rõ ràng ý thức đã tỉnh lại nhưng cơ thể lại ngoan cố không chịu hợp tác.

Những tia nắng ban mai chiếu xuyên qua các khe hở của bức rèm cửa sổ, rọi vào trong phòng, khiến hình dáng các đồ vật bên trong dần dần hiện rõ.

Mùa hè ở Bắc Kinh trời sáng từ rất sớm, mới năm giờ bầu trời đã chuyển sang sắc xanh nhạt. Ở phía đường chân trời thấp thoáng ẩn hiện những tia nắng ban mai, rồi dần dần, những tia nắng ấy càng lúc càng trở nên rực rỡ.

Đàm Bân không thể làm gì khác ngoài việc hạ giọng tự thương lượng với chính mình: “Đàm Bân, đến cả bản thân mày cũng không thể điều khiển nổi, còn muốn điều khiển người khác ư? Còn muốn những điều tốt đẹp ư?… Haizz, tao nói mày đấy Đàm Bân, có phải mày đang tự ngược đã chính mình không?” Cô trở mình, lẩm bẩm, quyết định tha thứ cho sự sa ngã hôm nay, vì cô chỉ được ngủ có ba tiếng đồng hồ.

Tiếp tục đấu tranh thêm một lúc, cuối cùng cô vẫn phải bò dậy, nhăn nhó lết vào phòng tắm.

Vốc nước lạnh vỗ lên mặt, lúc này mới coi như đã thực sự tỉnh táo, cô thay quần soóc, giày thể thao, xuống tầng tập thể dục. Thói quen chạy bộ này hình thành từ lúc học đại học. Mấy năm trở lại đây cô cảm nhận được rất nhiều lợi ích từ thói quen này.

Vẫn còn sớm, chỉ có lác đác vài người đi tập thể dục. Trên con đường nhỏ rải đá dăm ven hồ, có vài người dắt chó đi dạo. Hai con chó lông vàng óng mượt nghếch mặt lon ton chạy đến, sủa ăng ẳng rồi đi một vòng quanh cô, ngửi ngửi hít hít. Đàm Bân dừng bước, đưa tay vuốt ve bộ lông vàng óng mượt trên lưng chúng. Hai con chó nhận được sự khích lệ, càng hít hít ngửi ngửi quanh cô. Cô rất thích chó, đặc biệt là những con có thân hình to lớn, giống như giống chó Husky[8] hay giống chó chăn cừu. Đáng tiếc là ở Bắc Kinh, từ vành đai thứ năm trở vào nội thành không cho phép nuôi chó cỡ lớn, hơn nữa tính chất công việc của cô cũng không thích hợp để nuôi dưỡng những con vật đáng yêu. Đặc biệt tai của hai chú chó lông vàng này rất dài, người chủ còn đeo cho chúng trang sức nhiều màu sắc nên khi nhìn từ phía trước, cả khuôn mặt chỉ lộ ra cái mõm dài đặc trưng, trông rất thú vị. Đàm Bân cảm thấy chúng rất giống bà ngoại sói trong câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ.

[8] Chó Husky: hay còn gọi là chó tuyết, là giống chó lao động với bộ lông dày, kích cỡ trung bình, có xuất xứ từ vùng miền Đông Siberian và có gen di truyền thuộc họ Spitz, đuôi thõng, tai nhỏ hình tam giác dựng đứng. Chúng thường dùng để kéo xe trượt tuyết và biểu diễn.

“Jerry, Tom, về đây!” Cuối cùng chủ nhân của hai chú chó đứng cách đó không xa cất tiếng gọi chúng quay về.

Đàm Bân quay người lại mỉm cười, đưa tay vẫy vẫy rồi quay đi, tiếp tục chạy bộ. Hồi lâu sau cô mới nhận ra Tom và Jerry chẳng phải là tên của chú mèo và chú chuột rất nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình Tom và Jerry đó sao? Nghĩ ra điều này, cô không kìm được mà bật cười khúc khích.

Trở về phòng, tắm rửa và trang điểm thật nhanh, lúc soi gương cô mới thấy hai quầng mắt mình thâm lại vì thiếu ngủ. Cô giơ nắm tay đấm đấm vào mặt gương. “Nói, Đàm Bân là cô gái xinh đẹp nhất, giỏi giang nhất trên thế giới này!”

Chiếc gương không lên tiếng, có lẽ do bị cô dọa dẫm nên trong lòng nó giãy giụa đến vỡ tan rồi.

Cô vừa thoa kem dưỡng da vừa cười khúc khích.

Ăn qua loa bữa sáng đơn giản, rót hai cốc cà phê đen, cô tạm biệt Thẩm Bồi rồi xách máy tính, vội vàng rời khỏi nhà.

Do kiên trì tập luyện thường xuyên nên đôi chân dài của cô vô cùng thon thả, săn chắc, vòng eo cũng chẳng có chút mỡ thừa nào, cô mặc trang phục công sở nhìn rất cuốn hút, trong dáng vẻ lịch thiệp, trang nhã vẫn có chút lơ đãng, quyến rũ. Nhưng Đàm Bân chẳng có thời gian để hưởng thụ những ánh mắt luôn quay lại ngắm nhìn mình, bởi trong lòng cô đang chất chứa nỗi muộn phiền, lo lắng.

Cô nghe nói tàu điện ngầm rất đông nhưng nếu không phải tận mắt nhìn thấy thì cô không thể nào hình dung thế nào là chuyến tàu điện đầu tiên lúc bảy giờ bốn mươi phút sáng. Cô bị chen đến mức đứng không vững, lưng bị ép chặt vào thanh chắn sắt, người thì vặn vẹo, chẳng ra dáng gì, thật đúng là không thể tưởng tượng nổi. May mà cô có tập luyện yoga, sau khi xuống khỏi tàu điện ngầm, cô vừa lau mồ hôi vừa thấy mình thật may mắn. Vừa lên khỏi ga tàu điện ngầm, cô ôm máy tính chạy như bay, vừa khéo đến cuộc gặp đúng giờ.

Khi đến lượt Đàm Bân phát biểu, cô hít một hơi dài, duỗi thẳng lưng, rướn người về phía trước. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của presentation[9] chính là sự ngay ngắn, tề chỉnh của ngôn ngữ cơ thể. Đây là bài học đầu tiên cô tiếp thu được lúc chuyển từ một kỹ sư sang làm đại diện bán hàng.

[9] Có nghĩa: việc thuyết trình, trình bày.

Sau khi tốt nghiệp, Đàm Bân làm việc tạm thời hai năm ở một công ty nhỏ, sau đó mới vào MPL. Vào công ty đã năm năm, cô không phải là người thăng tiến nhanh nhưng lại bước những bước vô cùng vững chắc. Sau ba tháng làm kỹ sư, cấp trên phát hiện ra cô có năng lực quản lý nên đã điều chuyển cô sang làm quản lý một số hạng mục. Sau nửa năm thì chuyển sang bộ phận kinh doanh, làm đại diện bán hàng vừa tròn mười hai tháng, cô được đề bạt lên làm giám đốc kinh doanh. Bắt đầu từ một hạng mục nhỏ bé không đáng để mắt tới, bây giờ cô đã trở thành giám đốc kinh doanh khu vực Bắc Kinh, doanh thu hằng năm gần hai mươi triệu euro. Vì thế những cô nhân viên mới vào thầm ái mộ cô.

Cô đứng ở đó, mỉm cười tự tin, đôi mắt sáng ngời, giống như chiếc bình pha lê của công nương Galadriel có sức mạnh siêu phàm trongChúa tể của những chiếc nhẫn, từ trong ra ngoài đều phát ra ánh sáng.

Đã tự diễn tập hai lần nên cô ước lượng thời gian rất chuẩn xác, cộng thêm thời gian trả lời một vài câu hỏi của khách hàng thì vừa đúng ba mươi phút, so với sự sắp xếp của lịch trình cuộc gặp gỡ thì không lệch chút nào.

Ở hàng ghế trước có người nhẹ nhàng vỗ tay, cô khẽ mỉm cười cảm ơn.

Sau khi cô yên vị, một khách hàng quen thuộc thấp giọng hỏi: “Nghe nói Tiểu Trình đi rồi, vì sao vậy?”

Đàm Bân cười khổ, tin xấu quả là lan truyền rất nhanh, có lẽ buôn chuyện là tính trời sinh, đến chết không đổi của loài người.

“Tôi cũng không rõ.” Cô trả lời.

Ở công ty vẫn còn rất nhiều việc phải giải quyết, cô chỉ muốn nhanh chóng quay về, vì thế cô bỏ qua bữa trưa, vội vàng trở về công ty.

Cô không hề biết rằng, lúc cô đang đứng trước màn hình lớn thuyết trình thì ở công ty đã xảy ra một cảnh tượng vô cùng gay cấn, trăm năm khó gặp. Sau khi cô về đến công ty, đồng nghiệp thêm mắm thêm muối, mồm năm miệng mười kể lại cho cô nghe tình cảnh lúc đó, phải rất lâu sau cô mới lắp ghép được các chi tiết lại với nhau để hình dung đại khái sự việc.

Thời gian Trình Duệ Mẫn đến công ty là khoảng sáu giờ bốn mươi phút sáng nay.

Anh lấy thẻ ra vào ra để quẹt nhưng không nghe thấy tiếng “tít tít” quen thuộc. Chiếc đèn màu xanh của khóa điện tử chớp chớp mấy cái rồi chuyển thành màu đỏ. Điều này chứng tỏ thẻ của anh không còn hiệu lực, quyền ra vào đã bị hủy bỏ. Anh thử lại thêm lần nữa, kết quả không có gì thay đổi, trong lòng cảm thấy tuyệt vọng vô cùng.

Cuối cùng hành động của anh đã làm kinh động đến bảo vệ của tòa nhà.

“Thưa ngài, bây giờ không phải là giờ làm việc, mời ngài quay lại sau chín giờ.”

“Tôi là nhân viên của công ty này, thẻ ra vào của tôi bị hỏng, hãy mở cửa giúp tôi!” Trình Duệ Mẫn bực mình, rút chiếc thẻ nhân viên sáng bóng ra đưa cho người bảo vệ xem.

Người bảo vệ đứng sau tấm cửa kính, vẻ mặt không chút biểu cảm, nói: “Xin lỗi, thưa ngài, tôi không có quyền làm vậy.”

Trình Duệ Mẫn trừng mắt nhìn anh ta, hơi thở dần trở nên gấp gáp.

Khẩu khí của nhân viên bảo vệ ôn hòa hơn một chút: “Thưa ngài, ngài tự đi vào đương nhiên không có vấn đề gì, còn nếu tôi mở cửa giúp ngài thì lập tức tôi sẽ bị đuổi việc.”

Trình Duệ Mẫn cảm thấy mình cũng hơi quá đáng nên đành quay lại bãi đỗ xe, khổ sở chờ tới giờ làm việc.

Khoảng chín giờ, các nhân viên lục tục đi làm. Trình Duệ Mẫn vẫn không thể bước qua được cửa lớn của công ty.

Lần này tiếp đón anh là giám đốc bộ phận bảo vệ của tòa nhà. “Ngài Trình, tôi mới nhận được thông báo, ngài không còn là nhân viên của MPL nữa.”

Trình Duệ Mẫn hồ nghi mình đang rơi vào một cơn ác mộng.

“Kenny Lưu, Lý Hải Dương, ai cũng được, hãy gọi điện thoại cho bọn họ!” Anh đã đánh mất vẻ bình tĩnh vốn có.

Anh đứng trước quầy lễ tân, nhìn sắc mặt của giám đốc bộ phận bảo vệ đang nhấc máy bấm số nội bộ, gọi cho Lưu Bỉnh Khang.

Sau đó, đích thân giám đốc bộ phận bảo vệ đưa anh lên lầu.

Ở đại sảnh của công ty, có rất nhiều nhân viên đang đứng đợi thang máy, tất cả đều nhìn cảnh tượng này với con mắt hiếu kỳ.

Theo lời kể của một người tận mắt chứng kiến thì Trình Duệ Mẫn hình như đã ý thức được việc gì đó, vẻ mặt rất khó coi, phong thái hào phóng, phong lưu thường ngày trong thoáng chốc đã biến đâu mất.

Phòng làm việc của Lưu Bỉnh Khang và Lý Hải Dương ở tầng mười chín.

Không ít người đã đọc được email đó, bề ngoài họ tỏ vẻ đang bận rộn làm việc, nhưng kỳ thực lại dỏng tai nghe ngóng, giống như một cái radar định hướng, tất cả đều hướng về phòng làm việc của Lưu Bỉnh Khang. Bọn họ kỳ vọng có thể nghe được một vài thanh âm bất thường nào đó, để trong những lúc trà dư tửu hậu có thêm vốn mà đàm luận.

Trường Giang sóng sau xô sóng trước, kiếm kế sinh nhai trong giới văn phòng đã nhiều năm, sớm quen với việc nhìn thấy cảnh người đến, người đi, tuy chẳng đe dọa gì đến bản thân nhưng nhiều con mắt lạnh lùng vẫn muốn dõi theo vở kịch.

Trong phòng làm việc của Lưu Bỉnh Khang, từ đầu đến cuối vẫn luôn yên tĩnh. Khoảng một tiếng sau, Trình Duệ Mẫn đi ra, sắc mặt trắng bệch. Có người nhìn thấy anh đi đến phòng làm việc của Lý Hải Dương, trợ lý của Lý Hải Dương nói, tối qua vị CEO này đã bay sang Singapore rồi.

Sắc mặt Trình Duệ Mẫn xám xịt nhưng khóe môi lại nhếch lên, từ từ nở một nụ cười kỳ quái.

Anh quay người đi về phía thang máy, ánh mắt trầm tĩnh nhưng quyết đoán, bốn phía lặng ngắt như tờ. Hai người bảo vệ vẫn theo sát anh, cùng đi đến tầng mười sáu để thu dọn đồ đạc cá nhân.

Tài khoản của hai chiếc máy tính đã sớm bị khóa, không có cách nào đăng nhập vào mạng nội bộ của công ty. Trình Duệ Mẫn đành phải dùng ổ cứng để lưu lại những file cá nhân trong máy tính, còn tất cả những thứ khác đều vứt bỏ.

Mọi người chứng kiến cảnh này đều choáng váng, kinh ngạc không nói nên lời.

Cảnh sa thải bi tráng đoạn tuyệt như thế hoàn toàn không ăn nhập gì với bầu không khí của MPL vốn nổi tiếng là ôn hòa, thân thiện. MPL gia nhập thị trường Trung Quốc đã hai mươi năm, luôn chú trọng đến việc tôn trọng từng cá thể. Nhưng cảnh tượng lúc này tại MPL phải gọi là vô tiền khoáng hậu, chưa từng xảy ra.

Trình Duệ Mẫn bước xuống tầng rồi rời đi, hai cánh cửa kính lớn của MPL từ từ đóng lại sau lưng.

Đàm Bân bắt xe về đến tòa nhà văn phòng công ty. Trước tiên cô chạy qua quán Starbucks bên cạnh mua một cốc Caramel Macchiato, sau đó chợt nhớ ra trên xe của mình vẫn còn vài tờ hóa đơn cần báo cáo để thanh toán nên ra xe lấy.

Trong bãi đỗ xe ngầm của tòa nhà, cô nhìn thấy Trình Duệ Mẫn với dáng vẻ tinh thần suy sụp, hai tay chống lên phía trên mui xe, rất lâu mà không hề nhúc nhích. Sau đó, anh vòng ra mở cửa xe, nhưng chẳng hiểu sao mở mãi không được, cuối cùng thiếu chút nữa đã ngồi bệt xuống đất.

Đàm Bân đi đến.

“Sếp Trình…” Trong những lúc vui đùa nói chuyện với nhau, mọi người trong bộ phận kinh doanh đều gọi Trình Duệ Mẫn như vậy.

Hình như Trình Duệ Mẫn không nghe thấy, vẫn đang cố gắng hết sức để mở cửa xe.

Đàm Bân đưa tay, nhẹ nhàng vặn lên trên một cái, cửa xe khẽ mở ra.

“Cảm ơn.” Trình Duệ Mẫn khẽ nhếch miệng.

Anh muốn khởi động xe, bàn tay cầm chùm chìa khóa run run khiến những chiếc chìa va vào nhau kêu lách cách, anh không thể nào tra chìa vào ổ được.

“Xe của tôi để bên cạnh, anh đi đâu, tôi đưa anh đi?”

Đàm Bân lúc này chưa biết chuyện gì vừa xảy ra nhưng nhìn thấy Trình Duệ Mẫn vốn nổi tiếng là một người luôn gọn gàng, sạch sẽ, mà lúc này bộ com lê trên người lại vô cùng nhầu nhĩ. Rõ ràng đã xảy ra chuyện lớn.

Nhìn gương mặt thất thần của anh lúc này, hoàn toàn không phù hợp để lái xe.

Cuối cùng Trình Duệ Mẫn cũng khởi động được xe, bây giờ anh mới quay đầu sang đưa mắt nhìn Đàm Bân.

“Không cần, cảm ơn!” Tinh thần của anh ít nhiều đã hồi phục.

Đàm Bân đưa cốc cà phê đang cầm trên tay qua cho anh, nói: “Vẫn còn nóng, anh cầm đi.”

Trình Duệ Mẫn lại nhìn cô rồi đưa tay ra nhận lấy. Đàm Bân phát hiện những ngón tay anh rất dài, nhưng chạm vào thì lạnh buốt.

Chiếc cốc giấy được đặt ở trước ghế phụ.

Đàm Bân nhìn chiếc xe của anh phóng đi, để lại đám bụi bốc mịt mù, trong lòng nặng trĩu như vừa nuốt một cục chì vậy.

Về đến văn phòng, còn chưa kịp ngồi xuống, cô đã bị gọi vào phòng làm việc của Dư Vĩnh Lân.

Dư Vĩnh Lân là người đàn ông Bắc Kinh chuẩn, dáng cao lớn, đường nét, ngũ quan rõ ràng, cả người toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn.

“Cherie, tôi không muốn giấu cô.” Sắc mặt anh xám ngoét. “Ray đã ra đi, tôi cũng sẽ không ở lại đây lâu nữa.”

“Đã xảy ra chuyện gì vậy?” Đàm Bân cố gắng không tỏ ra hoảng loạn.

“Không chỉ mình tôi, sắp tới còn có rất nhiều người rời khỏi đây.” Dư Vĩnh Lân cười nhạt. “Có lẽ mọi việc sẽ không ảnh hưởng đến các cô, nhưng cô vẫn cần chuẩn bị tâm lý, chỉnh lý lại hồ sơ, xóa hết những dữ liệu cá nhân trong máy tính, lúc nào cần chuyển thì chuyển.”

“Tôi có thể hỏi một câu được không? Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy?”

Dư Vĩnh Lân nhìn cô, đủng đỉnh nói: “Cherie, biết nhiều quá cũng không tốt. Nghe lời tôi, cô cứ yên tâm làm việc. Hãy tin tôi, sẽ không có chuyện gì đâu.”

Những lời đồn thổi lan truyền khắp công ty, Đàm Bân không thể nào tĩnh tâm lại được. Nhân viên cấp dưới đến dò la tin tức, Đàm Bân chỉ còn cách kể lại nửa sau cuộc trò chuyện với Dư Vĩnh Lân để làm yên lòng mọi người.

Cô đặt một suất subway sandwich thay cho bữa trưa, bỏ vào miệng nhai mà thấy nhạt nhẽo vô cùng.

Đàm Bân chống cằm suy nghĩ rất lâu, trù tính số tiền hiện có trong tài khoản có thể dùng để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết, nếu không tiêu xài phung phí thì cũng có thể sống được tám tháng đến một năm, nghĩ như thế cô mới dần dần an tâm.

Cô bạn thân lâu năm Văn Hiểu Tuệ gọi điện, hẹn cô sau giờ làm cùng nhau đi ăn cơm. Đàm Bân thoáng nghĩ rồi đồng ý.

Tuy trước mắt là cảnh tượng vô cùng rối ren, hỗn loạn, nhưng dù thế nào thì vẫn phải tiếp tục sống, đừng quá ảo não, muộn phiền là sự lựa chọn tốt nhất lúc này.

Chương 2

Văn Hiểu Tuệ mặc một bộ đồ bó sát màu lam nhạt rất đẹp, giống như làn da thứ hai, ôm sát vào cơ thể làm tôn lên những đường cong quyến rũ. Cô bước vào một nhà hàng mang phong cách cổ xưa, dáng vẻ vô cùng duyên dáng, khiến hơn nửa số thực khách nam trong quán phải ngoái đầu ngắm nhìn. Đàm Bân nhìn cô bạn thân đang bước tới gần liền mỉm cười, chu môi huýt sáo.

Văn Hiểu Tuệ đang làm việc ở một công ty của Hàn Quốc. Đa số ở những công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản, các nữ nhân viên đều ăn mặc như vậy, nhìn rất duyên dáng và đẹp mắt, đó cũng là một cách ứng xử trong công việc. Đương nhiên còn bao gồm cả việc thỉnh thoảng pha trà, rót cà phê cho nhân viên nam và bình tĩnh tích lũy thâm niên công tác. Đàm Bân thường nói cô ấy mang số mệnh a hoàn nhưng có vóc dáng của một thiên kim tiểu thư.

“Sao cậu đến muộn thế?”

Văn Hiểu Tuệ cầm cốc nước lên, uống một ngụm rồi nói: “Tớ phải đến ngân hàng.”

“Cậu đúng là một mụ giàu có.”

“Mụ giàu có?” Văn Hiểu Tuệ lập tức làm bộ cười khà khà. “Tài khoản trong ngân hàng của tớ không còn một xu, tháng sau định đến ăn chực cậu đây. Đàm cô nương, xin vui lòng giúp đỡ!”

Đàm Bân ung dung quan sát cô ấy. “Chỗ tớ đang thiếu một tiểu thư đây, cậu đến đi, bảo đảm chỉ trong vòng một tháng sẽ lăng xê cậu thành một cô nương đắt khách đấy.”

Văn Hiểu Tuệ lập tức đưa tay bịt miệng cô lại. Đàm Bân vừa vùng vẫy vừa nói: “Cậu biết múa cột không? Còn múa bụng thì thế nào? Mau đến đây, biểu diễn một điệu thật đẹp mắt cho lão nương xem…”

Cho đến khi một nhân viên bồi bàn mặc chiếc áo ngắn màu xanh đưa menu tới, cả hai mới chỉnh lại trang phục, lấy lại hình ảnh là hai cô gái hiền thục, nết na.

Văn Hiểu Tuệ nhất tâm lưỡng dụng[1], nói luôn miệng.

[1] Chỉ những người cùng một lúc làm hai việc.

“Cậu vẫn ở cùng với Thẩm Bồi đấy chứ?”

“Cậu hỏi làm gì?” Đàm Bân cảnh giác.

“Thật chẳng thể nào hiểu nổi tại sao hai người lại có thể kết thành một đôi được nhỉ? Cứ ngỡ như là Nam cực chạm phải Bắc cực, xích đạo gặp phải sông băng rồi ấy.”

Đàm Bân giả vờ như không nghe thấy, cúi đầu đau khổ.

Văn Hiểu Tuệ luôn có thành kiến với Thẩm Bồi, cô ấy luôn cho rằng anh quá non nớt.

Đàm Bân đã từng thanh minh hộ Thẩm Bồi: “Không phải anh ấy non nớt mà là lương tâm chưa bị tiêu biến.”

Văn Hiểu Tuệ “xí” dài một tiếng. “Đó không phải non nớt thì là gì? Thật không thể hiểu cậu xem trọng anh ta ở điểm gì. Cô bạn thân mến ạ, cậu đang tự làm cho tuổi thanh xuân vô giá của mình trôi qua một cách lãng phí đấy, có hiểu không?”

Đàm Bân trầm mặc nói: “Ở trước mặt anh ấy, tớ là đàn bà.”

“Hả? Thì ra là thế, thất kính, thất kính! Vậy trước khi gặp Thẩm Bồi, ngài đây là gì vậy? Hừm, xin hỏi Đàm tiên sinh, ngài phẫu thuật chuyển giới tự lúc nào?”

Đàm Bân cười vui vẻ, không muốn đấu khẩu với cô ấy nữa.

Trong bảy năm đi làm, có một việc Đàm Bân luôn cố gắng kiên trì không mệt mỏi, đó chính là tìm mọi cách xóa đi giới tính của mình.

Đó không chỉ là vẻ bên ngoài bị nam tính hóa, mà từ tâm lý đến tất cả những thứ khác, cô đều biến mình thành người trung tính.

Đi lại trong một tòa văn phòng hiện đại, thỉnh thoảng cũng có thể nghe được vài tiếng nói: “Lady first”, nhưng giọng nói mang đậm nữ tính thì vĩnh viễn là điểm bất lợi.

Cho dù trong tình cảnh khó xử thế nào đi nữa, cùng lắm chỉ là có thể bị đánh gãy răng, chảy máu, chứ không thể dễ dàng để lộ ra sự yếu đuối, nhu nhược của phụ nữ, hoa lê đọng nước càng là thứ đại kỵ ở chốn văn phòng. Cũng không thể suốt ngày lải nhải tìm người kêu sầu than khổ, cũng chẳng có ai vì cô là phụ nữ mà khoan dung.

Hương thơm của rượu Thiệu Hưng Hoa Điêu đang tràn ngập bốn phía bỗng chốc biến thành một thứ khó nuốt vô cùng, Đàm Bân nhìn xuống, chăm chú ngắm chén rượu thanh hoa[2]trong tay mình.

[2] Một loại chén nhỏ chuyên dùng để uống rượu nổi tiếng Trung Quốc.

“May mà anh ta vẫn có thể kiếm chút tiền nên những tính cách khó chịu của một tay nghệ sĩ mới không thành vấn đề.” Văn Hiểu Tuệ vẫn không chịu bỏ qua cho cô.

“Thẩm Bồi còn có vẻ điển trai nổi bật hơn người nữa.”

“Đàm nữ sĩ, năm nay cô bao nhiêu tuổi rồi? Không cảm thấy buồn nôn sao? Đẹp trai chỉ là một yếu tố nhỏ của đàn ông thôi!”

Thế là Đàm Bân liền gật đầu. “Hoàn toàn chính xác.”

“Chỉ biết kiếm tiền không cũng vô dụng, vấn đề là anh ta không tiếc khi tiêu những món tiền đó vì bạn.”

“Yêu cầu nhiều như thế, thảo nào chẳng có ai thèm rước.” Đàm Bân lẩm bẩm.

Văn Hiểu Tuệ bỏ đũa xuống, ôm ngực nói: “Đàm Bân, tớ chân thành, nghiêm túc nói để cậu biết, lòng tự tôn của tớ đã bị tổn thương nghiêm trọng, bữa ăn hôm nay cậu trả tiền đấy!”

Đàm Bân cười khúc khích, giơ tay đầu hàng. “Tớ trả, tớ trả.”

Ăn cơm xong, hai người để ô tô lại, đi bộ dọc theo bờ biển để thư giãn. Cuối cùng, Đàm Bân cũng lên tiếng hỏi về chuyện thầm kín trong lòng cô bạn: “Hiểu Tuệ, thần tượng trong lòng bị sụp đổ, cảm giác thế nào?”

Lúc còn học đại học, có một thời gian Văn Hiểu Tuệ là fan ruột của Lưu Đức Hoa[3], cô ấy đã bị bạn bè trêu chọc đến tận bây giờ. Còn Đàm Bân, thời tuổi trẻ việc đời chưa từng trải nên thường nói những lời ngông cuồng: “Tôi không có thần tượng, thần tượng của tôi là chính tôi.” Cô đã từng trải qua những năm tháng lông bông của thời niên thiếu, với hai bàn tay trắng nhưng lại có dũng khí bách chiến bách thắng.

[3] Lưu Đức Hoa (sinh năm 1961): diễn viên, ca sĩ, nhà sản xuất chương trình, người dẫn chương trình người Hồng Kông.

Đàm Bân cúi đầu, trong lòng thổn thức.

Văn Hiểu Tuệ nghiêng đầu, ghé sát mặt cô. “Dáng vẻ của cậu sao mà rầu rĩ, chán nản vậy? Nói nhanh, là ai? Lại còn sụp đổ, tiêu tan gì nữa.” Nói rồi, cô ấy còn liệt kê một loạt những diễn viên nổi tiếng: “Brad Pitt? Hugh Grant? Leonardo? Orlando Bloom? Ồ, hay là Wentworth Miler phải không? Gần đây trên mạng đang có rất nhiều lời đồn đại về anh ta…[4]”

[4] Brad Pitt (sinh năm 1963): diễn viên hàng đầu Hollywood, nổi tiếng với các phim như Se7en, Twelve Monkeys, Friends, Mr & Mrs Smith,… Hugh Grant (sinh năm 1960): ông hoàng của phim lãng mạn, các bộ phim nổi tiếng như Noting Hill, Bốn đám cưới một đám ma, Nhật ký tiểu thư Jones,… Leonardo (sinh năm 1974): chàng diễn viên đào hoa, nổi tiếng với những bộ phim như Titanic, Romeo and Juliet, Catch Me If You Can, The Great Gatsby,… Orlando Bloom (sinh năm 1977): nổi tiếng với các phim như Chúa tể của những chiếc nhẫn, Cướp biển vùng Caribbean,… Wentworth Miler (sinh năm 1972): nổi tiếng với bộ phim Vượt ngục.

“Quỷ tha ma bắt cậu đi!” Đàm Bân bị chọc tức thì bật cười, cố gắng đẩy cô ấy ra.

Văn Hiểu Tuệ đi giày cao gót nên đứng rất chông chênh, vừa bị Đàm Bân đẩy một cái đã ngã bịch xuống đất, kêu toáng lên. Đàm Bân cứ ngỡ cô ấy bị đau thật, sắc mặt trắng bệch, vội vàng đưa tay dìu cô ấy lên, nhưng vừa đưa tay ra đã bị Văn Hiểu Tuệ thuận tay túm lấy, có lẽ là do chén rượu trong bữa cơm vừa nãy giờ mới phát tác, tay chân cô mềm nhũn, không trụ được, cô ngã nhào xuống người Văn Hiểu Tuệ.

Cả hai ôm lấy nhau, cười ngất.

Sắc trời dần tối, từng ngọn đèn lồng dọc bên bờ biển được thắp lên, khắc họa hình ảnh non sông gấm vóc xuống dòng nước lấp lánh, cả vầng trăng tròn cũng đang soi bóng dưới nước, khiến lòng người có chút xốn xang. Hòa vào dòng du khách đang trò truyện, cười đùa vui vẻ, cô cảm thấy mình giống như đang được sống trong khung cảnh vàng son của thời hoàng kim xa xưa.

“Thật tốt phải không?” Văn Hiểu Tuệ xúc động nói. “Muốn ăn thì ăn, muốn chơi thì chơi, vượt khỏi tầm kiểm soát của cha mẹ, lại chẳng bị ông chồng nào soi đầu soi chân, kẻ độc thân cũng có những điểm thú vị của kẻ độc thân, đây đích thực là những tháng ngày tươi đẹp của chúng ta, phải sống thêm vài năm như thế này nữa mới thỏa.”

Đàm Bân giấu suy nghĩ trong lòng, đúng hơn là cô cũng không có đủ dũng khí để nói ra.

Người phụ nữ ở tuổi này phải cần người có người, cần tiền có tiền rồi, nhưng người nào cũng ôm hận không chịu lấy chồng.

Cô không kể gì về việc công ty với Văn Hiểu Tuệ, cô không muốn phá vỡ bầu không khí vô cùng dễ chịu này, chỉ cần một mình cô lặng lẽ buồn là đủ.

Hai người tạm biệt nhau rồi ai về nhà nấy. Đàm Bân rẽ qua cửa hàng tiện lợi 24h, mua thật nhiều thực phẩm đông lạnh, cô muốn nhét đầy cái tủ lạnh đang trống rỗng của Thẩm Bồi. Từ hai ngày trước, đồ ăn trong tủ lạnh đã hết sạch, chỉ còn sót lại mấy chai bia và vài viên đá.

Thẩm Bồi để ý thấy sắc mặt của cô có chút lo lắng, trên tay vẫn còn cầm bảng màu, chạy lại hỏi: “Lại làm sao vậy? Sao mà sắc mặt ủ rũ, đau khổ thế?”

Đàm Bân đá mạnh lên cánh cửa nhà vệ sinh, lớn tiếng nói: “Em đã chết rồi, không cần phải để ý đến em!”

Thẩm Bồi ở bên ngoài cố gắng dùng sức đạp cửa. “Đàm Bân, đây là tài sản cá nhân của anh, em mà làm hỏng thì coi chừng anh báo cảnh sát đấy!” Anh ra sức đạp mà cứ ngỡ đây không phải là cửa nhà mình vậy.

Đàm Bân bị Thẩm Bồi trêu đùa liền bật cười thành tiếng, nhưng thực ra cô vẫn rất buồn.

Đối với hai từ “thần tượng”, Thẩm Bồi có những cách nghĩ riêng, độc đáo của mình. Anh nói, người được xem là thần tượng thực ra là người đại diện cho những mục tiêu mà chính mình chưa đạt được, hoặc là một thế giới mà mình không có khả năng chen chân vào. Tóm lại, thần tượng của Đàm Bân có thể là Tony Blair, Vladimir Vladimirovich Putin, thậm chí là George Bush[5], nhưng tuyệt đối không thể là Trình Duệ Mẫn.

[5] Ba cựu tổng thống của ba nước Anh, Nga, Mỹ.

Tuy lập luận của anh có hơi trúc trắc nhưng Đàm Bân cho rằng không phải không có lý, chỉ là trong lòng cô lúc nào cũng khó chịu như có một cái gai nhọn đâm vào. Thật khó để giải thích vì sao khi nhìn thấy Trình Duệ Mẫn thất thế ra đi như vậy, trái tim cô lại như bị dao cứa, có một sự đồng cảm sâu sắc.

Thẩm Bồi nói: “Em đang cảm thấy thất vọng, đau khổ, không rơi vào vòng lửa đạn của kẻ địch, mà lại chết dưới mũi tên bắn lén của người nhà. Khó mà lý giải, thật đúng là khó mà lý giải được…”

Anh vừa đi vừa lắc đầu, quay lại bên giá vẽ, tiếp tục công việc của mình.

Thẩm Bồi cứ cầm đến cọ vẽ là tập trung cao độ, giống như bên cạnh chẳng có ai, hoàn toàn đắm chìm vào thế giới riêng của anh. Đàm Bân lặng lẽ đứng trước cửa phòng vẽ một lúc rồi trở ra phòng khách, cầm chìa khóa xe, nhẹ nhàng khóa cửa lại, đi ra ngoài.

Lâu dần cũng có tin tức truyền đi.

Công ty phát hiện Trình Duệ Mẫn đã dùng những thủ đoạn bất chính để giành các hợp đồng từ khách hàng, từ trụ sở chính của công ty đã có lệnh lập tức khai trừ.

Đàm Bân hiểu thực tế đây chỉ là những lý do cấp trên đưa ra để nghe cho có vẻ thuận tình hợp lý, cũng giống như những báo cáo tài chính mà công ty niêm yết trên thị trường. Tất cả nhân viên của MPL, lúc được nhận vào công ty đều phải ký một bản quy tắc đạo đức nghề nghiệp, trong đó nói rõ trong thời gian làm việc, cam kết không vi phạm luật pháp, không đưa hối lộ và không nhận hối lộ. Thế nhưng đã là nhân viên kinh doanh, mọi người đều hiểu rõ quy tắc ngầm kia, nếu tính một cách nghiêm túc thì chẳng có người nào được xem là trong sạch. Trong đó, điều khác biệt lớn nhất là, dù mưu cầu lợi ích cá nhân thì vẫn phải giữ gìn và bảo vệ lợi ích của công ty.

Làm việc trên máy tính quá nhiều khiến mắt Đàm Bân bị khô, nhức vô cùng. Cô đứng dậy, đi vào phòng vệ sinh, nhỏ một ít thuốc nhỏ mắt.

Ở ô vệ sinh bên cạnh có người đang nói chuyện điện thoại, giọng rất to.

“Ray Cheng cũng đã đủ xui xẻo rồi, trở thành bia đỡ đạn rồi… Chẳng lẽ anh còn không hiểu thế nào là vu oan giá họa sao?”

Đàm Bân nhận ra đây chính là giọng nói của Jessica, trợ lý của tổng thanh tra bộ phận tài vụ. Ở chỗ công cộng mà nói chuyện điện thoại to như thế, có lẽ cô nàng này không muốn bưng bít mọi chuyện nữa đây.

Cô cảm thấy sợ hãi, rón rén đẩy cửa phòng vệ sinh, ra ngoài, đi thang máy xuống lầu, trốn trong vườn hoa nhỏ bên cạnh tòa cao ốc, lo lắng, bồn chồn châm một điếu thuốc.

Cô không thể nghe và cũng không muốn nghe những cuộc tranh đấu giữa các lãnh đạo cấp cao. Biết quá nhiều thì không chừng đến một lúc nào đó lại rước họa vào thân. Cô chỉ quan tâm nếu như chuyện trước mắt có chút liên quan đến lợi ích cá nhân của mình.

Dư Vĩnh Lân âm thầm thu dọn đồ đạc, lén mang về nhà, xem ra việc lớn đã định, xu hướng suy tàn khó có thể vãn hồi được nữa.

Dư Vĩnh Lân ra đi, mình không biết phải làm thế nào đây?

Một con chim khách đuôi dài đáp xuống ngay đám cỏ bên cạnh, nghiêng đầu nhìn cô vẻ thăm dò, bộ lông bóng mượt có hai màu đen trắng rõ ràng. Đàm Bân chăm chú nhìn chú chim hoang dã vô cùng dũng cảm này, cuối cùng dần dần rơi vào trạng thái mông lung bất định.

“Cherie…”

Một tiếng gọi lớn vang lên phía sau lưng cô, khiến cô giật nảy mình như vừa chạm phải điện.

Thì ra đó là Kiều Lợi Duy, giám đốc kinh doanh đồng cấp với cô, thấy mục đích hù dọa người khác đã đạt được, anh ta vỗ tay, cười ha hả.

Kiều Lợi Duy từ lâu đã là người phụ trách khối bán hàng ba tỉnh Đông Bắc, tự gọi mình là “Trương Tác Lâm[6]”, vị vua của vùng Đông Bắc trước đây.

[6] Trương Tác Lâm (1875-1928): tự Vũ Đình, nhũ danh là Trương Lão Ngật Đáp, ông thích người khác gọi mình là “Trương đại soái”. Ông là người cầm quyền cuối cùng của chính phủ Bắc Dương, xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo.

Cô và anh ta được phân làm giám đốc kinh doanh của hai khu vực khác nhau, ngày thường thì việc ai nấy làm, chẳng bao giờ cùng xuất hiện và cũng không có mâu thuẫn rõ ràng về một việc gì cả. Nhưng anh ta có chiêu thức riêng để ứng phó với khách hàng, sau khi uống xong ba cốc rượu thì khách hàng dù lớn đến đâu anh ta cũng chẳng e dè mà vỗ vai xưng huynh gọi đệ, có không ít người hết lần này đến lần khác vướng phải chiêu thức này của anh ta, trong lúc chuyện trò anh ta cứ luôn miệng gọi “đại ca”, “lão đệ” cực kỳ thân thiết. Phong thái đó khiến Đàm Bân có chút ngưỡng mộ và biết mình không thể bì kịp anh ta.

“Ngồi đi.” Cô nhường một bên ghế.

Kiều Lợi Duy móc bao thuốc ra. “Hút thêm một điếu?”

“Cảm ơn, tôi có rồi.”

Kiều Lợi Duy nhìn nhãn hiệu Sobranie trên bao thuốc, khẽ nhếch miệng tỏ vẻ khinh thường: “Cái này cũng gọi là thuốc lá ư?”

Đàm Bân lườm anh. “Đây không phải là thuốc thì là cái gì?”

Kiều Lợi Duy nhả ra một làn khói, khẽ cười. “Một dạo hết thuốc, tôi xin người khác một điếu, tốt thôi, tôi hút, răng hút, quai hàm cũng hút đến vàng cả ra mà chẳng rít được hơi nào. Đến khi cúi xuống nhìn thì, ôi thôi, đó chẳng phải là một cái ruột bút bi hay sao?”

Đàm Bân ngẩng đầu cười, những hậm hực trong lòng đã được giải tỏa ít nhiều.

“Cherie, cô có nghe nói không? Tony cũng sẽ ra đi.” Cuối cùng, Kiều Lợi Duy cũng nói vào chủ đề chính.

“Thật không?” Đàm Bân nheo mắt. “Anh nghe ai nói vậy? Sao tôi chẳng biết chút gì?”

Kiều Lợi Duy ngậm điếu thuốc, rít vài hơi, rầu rĩ nói: “Tony đi, vị trí giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc lại bỏ trống rồi.”

Đàm Bân nín thinh, cô biết anh ta nói như vậy là có dụng ý.

Quả nhiên, thấy cô không nói gì, Kiều Lợi Duy hỏi: “Cô cảm thấy ai có khả năng ngồi vào chiếc ghế trống ấy?”

Đàm Bân điềm đạm trả lời: “Lão Kiều, Tony còn chưa đi nên những chuyện anh nói từ nãy đến giờ coi như chưa có. Còn việc ai sẽ ngồi vào vị trí đó là do tôi phụ trách sao?”

Kiều Lợi Duy cũng là người thông minh, lập tức hiểu rõ ngụ ý của Đàm Bân, cô không muốn cùng anh bàn luận chuyện này.

Anh ta vứt đầu mẩu điếu thuốc, định kết thúc câu chuyện ở đây nhưng ngón tay chẳng biết vô tình hay hữu ý lại bất ngờ sượt qua đùi cô.

Đàm Bân rất nhạy cảm, lập tức nhích ra xa một chút.

Kiều Lợi Duy đứng dậy thản nhiên như không, nhìn lên vách kính trong suốt, dang hai cánh tay làm động tác như muốn bay lên.

“Hóng mát xong rồi, đi thôi, cùng quay về văn phòng nhé?”

Đàm Bân từ chối khéo: “Tôi còn phải đi đến chỗ lễ tân lấy tài liệu chuyển phát nhanh, anh đi trước đi.”

Kiều Lợi Duy tuy không đạt được mục đích nhưng vẫn vui vẻ, vẫy vẫy tay nói: “Ngày mai tôi đi công tác, tuần sau gặp lại nhé!”

Anh ta loạng choạng rời đi, nhìn từ xa anh ta có dáng đi hình chữ bát. Đàm Bân lắc đầu, tuổi còn trẻ mà đã vác cái bụng bia to tướng, đa phần là mắc bệnh cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, đúng là ăn thì nhiều mà vận động thì ít.

Không phải Đàm Bân có ý cay nghiệt gì, nhưng bản thân cô là một người luôn tận lực tìm kiếm cho mình một cách sống lành mạnh nên khó tránh khỏi việc cô soi mói như vậy. Một người mà đến cả cái miệng của mình còn không khống chế được thì việc khắc phục những điểm khác chắc chắn cũng rất hạn chế.

Chẳng bao lâu sau, quả nhiên lần lượt có người đệ đơn từ chức, trong đó có cả Dư Vĩnh Lân.

Tổng cộng là bảy người, tất cả đều bị đuổi ra khỏi cửa, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Bởi tất cả những người này bị xem là phe cánh của Trình Duệ Mẫn, đều do anh tiến cử vào công ty hoặc đề bạt, cất nhắc.

Bọn họ ra đi xem ra cũng rất thong dong.

Không chỉ xử lý dựa theo quy định tự từ chức mà công ty còn cấp cho mỗi người một bức thư giới thiệu với những ngôn từ khá khoa trương, mỹ miều, và hoặc ít hoặc nhiều thì mỗi người cũng nhận được một khoản tiền bồi thường, những con số trọn gói đó cũng đủ để mê hoặc lòng người. Người được nhiều nhất như Dư Vĩnh Lân thì cũng được một khoản tương đương với nửa năm tiền lương.

Trong phòng làm việc của Dư Vĩnh Lân, hai mắt Đàm Bân đỏ hoe, nhòe lệ. Từ lúc còn làm đại diện bán hàng, cô đã luôn đi theo Dư Vĩnh Lân. Anh thăng tiến, cô cũng thăng tiến, đã vài năm trôi qua, tình cảm gắn bó ấy vừa là thầy vừa là bạn, vì thế đương nhiên cô không thể tỏ ra bình thường được.

Dư Vĩnh Lân vỗ vỗ vai cô, đưa cho cô cả hộp khăn giấy.

Anh nhìn “cô học trò” duy nhất của mình, ánh mắt hết sức dịu dàng. Lúc này thật sự không tiện để anh có thể nói với cô, những năm qua cô đã mang đến cho anh rất nhiều niềm vui không thể nói bằng lời.

Từ trong phòng làm việc, anh nhìn qua bức tường kính, luôn nhìn thấy vóc dáng mảnh mai của cô, chút ánh sáng mờ mờ tỏa ra từ màn hình máy tính hắt lên gương mặt cô, khiến cho làn da nhìn càng thêm nhẵn mịn, khuôn mặt vô cùng đáng yêu. Vẻ đẹp của cô từng là điều duy nhất an ủi anh trong những lúc tứ bề khốn đốn, áp lực chất chồng.

Nước mắt của Đàm Bân khiến anh cảm động nhưng cũng khiến anh sốt ruột vô cùng. Anh đã cố gắng gỡ tội cho cô, nhưng cảnh này mà để người khác nhìn thấy thì coi như mọi nỗ lực của anh đều trở thành công cốc. Cuối cùng thì vẫn còn thiếu một chỗ để châm lửa đúng lúc, Dư Vĩnh Lân nghĩ, có vài người thông minh, lanh lợi đã sớm chạy đến trước mặt Lưu Bỉnh Khang để bày tỏ lòng trung thành, vậy mà cô ấy vẫn xử lý mọi việc theo cảm tính.

“Cherie, khóc một hồi là được rồi, có phải sinh ly tử biệt đâu. Nếu để cấp dưới của cô nhìn thấy thì còn ra gì nữa!”

Giọng nói của Dư Vĩnh Lân rất bình tĩnh, thậm chí còn có chút lãnh đạm.

Đàm Bân đứng bật dậy, không nói lời nào, chạy vào toilet, cài cửa lại, khóc nức nở.

Toàn thể đội ngũ kinh doanh phía bắc tự đặt một bữa tiệc để chia tay Dư Vĩnh Lân.

Ngồi trong bàn tiệc đều là những cao thủ sale, thiện nghệ trong việc điều khiển làm cho bầu không khí của những bữa tiệc nóng lên, nhưng bữa tiệc này lại trầm lắng đến lạ thường. Những bữa cơm vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ, trêu chọc nhau ầm ĩ, những tình cảm được len lén gửi trao giờ đã trở thành dĩ vãng, một đi không trở lại. Mọi người không biết nên nói gì, trong bàn tiệc chỉ còn nghe thấy tiếng bát đũa va vào nhau lách cách.

Cuối cùng Dư Vĩnh Lân phải phá vỡ bầu không khí trầm mặc đó, miễn cưỡng cười nói: “Thế nào, có việc gì thế? Trở thành người câm hết rồi hay sao? Mà tôi cũng có phải là gần đất xa trời, sắp chui xuống mồ rồi đâu, mọi người mang vẻ mặt ủ rũ đó làm gì! Để cáo biệt cái xác của tôi ư? Thôi nào, cạn ly cạn ly…”

Chẳng có ai cười cả, giọng một cô gái trẻ nghẹn ngào cất lên: “Tony…”

Đàm Bân bỗng nhiên mạnh mẽ hơn, nâng ly rượu vang đỏ đang đặt trên chiếc bàn xoay mặt kính lên, lớn tiếng nói: “Nào, nâng ly, ai không uống sẽ bị phạt.”

Kiều Lợi Duy ngồi đối diện cô cũng phụ họa theo: “Đúng, đúng, đúng! Cạn! Mọi người cùng cạn ly nào!”

Tất cả đều nâng ly, tiếng ly chạm vào nhau lách cách, rồi mọi người đều ngẩng đầu, một hơi uống cạn ly rượu nồng Rothschild[7] năm 2002.

[7] Rothschild là gia tộc có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức, nổi tiếng trên toàn thế giới trên các lĩnh vực kinh doanh. Hiện nay các doanh nghiệp gia tộc Rothschild kinh doanh ở nhiều lĩnh vực như: khai thác mỏ, ngân hàng, năng lượng, sản xuất rượu,…

Dư Vĩnh Lân vẫn giữ thói quen uống rượu của người Trung Quốc, anh cuộn cổ tay cầm ly rượu vào phía trong, mắt ngân ngấn nước.

“Chúng ta…” Anh cắn răng, xem như mọi người đều không nhìn thấy những giọt nước mắt đong đầy nơi khóe mắt mình. “Tôi… cảm ơn mọi người đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua. Các huynh đệ, núi không chuyển nhưng nước chuyển, trái đất tròn mà, chúng ta sẽ còn gặp lại nhau.”

Kết thúc bữa tiệc, tổng cộng uống hết tám chai rượu, người nào người nấy đều say khướt.

Dư Vĩnh Lân là tỉnh táo nhất, anh ngăn Đàm Bân đang định đi thanh toán, nói: “Để tôi, bữa này để tôi mời mọi người!”

Đàm Bân lặng lẽ dừng lại, không khách khí với anh.

Hôm sau, tấm biển treo ở cửa phòng làm việc của Dư Vĩnh Lân đã bị tháo xuống, ngoại trừ những lúc có người tạp vụ vào quét dọn phòng, còn lại phần lớn thời gian căn phòng chìm trong bóng tối.

Hôm nay Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc kinh doanh khu vực Trung Quốc Lưu Bỉnh Khang quyết định vị trí giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc sẽ do Vu Hiểu Ba, giám đốc kinh doanh khu vực phía đông, kiêm quản.

Còn tất cả những vị trí khác vẫn giữ nguyên.

Đúng là trên đời này, không có người nào là không thể thay thế.

Một trang của Trình Duệ Mẫn và Dư Vĩnh Lân trong lịch sử của MPL cuối cùng cũng đã lật qua.

Thời gian trôi qua thật nhanh, thoắt cái đã bước vào giữa mùa hè oi nồng của Bắc Kinh.

Mà mùa hè năm nay cũng rất kỳ lạ, mãi đến lúc bước vào hạ tuần tháng Sáu, nhiệt độ mới tăng lên từng chút một, sau đó thì tăng cao đến mức không thể nào chịu đựng nổi. Trời không những nóng mà còn mưa rất nhiều, điều đó khiến cho cả thành phố Bắc Kinh như bị nhét vào một cái nồi áp suất.

Chiếc điều hòa trong phòng làm việc để nhiệt độ hơi thấp, Đàm Bân choàng một chiếc áo khoác mà vẫn còn lạnh đến mức chảy cả nước mũi.

Phương Phương, đại diện bán hàng khu vực Bắc Kinh bưng một tách trà Phổ Nhĩ[8] nóng hổi qua. “Sếp, nhanh qua đây, sưởi ấm một chút.”

[8] Loại trà đặc sản của Trung Quốc, có xuất xứ từ vùng Giang Nam.

Đàm Bân rời mắt khỏi những con số chi chít trong bảng Excel trên màn hình máy tính, khuôn mặt tròn trịa của Phương Phương ửng đỏ, cô đang cố làm ra vẻ đồng tình nhưng không che đậy được nét cười hả hê trên nỗi đau khổ của người khác.

Đàm Bân nhăn mặt. “Tiểu thư, bên ngoài đang ba mươi chín độ C mà uống Phổ Nhĩ ư? Cô không sợ ruột gan bị thiêu cháy sao?”

“Giảm béo thì cũng cần phải trả giá một chút chứ!”

“Giảm béo cái gì?” Đàm Bân kéo chiếc áo khoác chặt thêm, thấp giọng trách mắng. “Việc tập trung thu mua của Phổ Đạt, trước tiên phải cần đến cái mạng nhỏ của cô. Cô cần phải giữ lại chút mỡ thừa để đến giờ phút quan trọng còn cứu được mạng sống, biết chưa?”

Vài đồng nghiệp xung quanh hiểu ý bèn lớn tiếng cười.

Tập đoàn Phổ Đạt là khách hàng lớn nhất ở Trung Quốc của MPL. Lượng tiêu thụ hàng hóa mỗi năm của công ty này chiếm hơn bảy phần mười tổng số hàng bán ra trên toàn quốc.

Thông tin tập trung thu mua đã được chính thức thông báo ba ngày trước tại trụ sở chính của tập đoàn Phổ Đạt.

Sau khi xem xong thông báo, Đàm Bân không kìm được, nắm chặt tay, kêu lên một tiếng đau xót: “Trời ơi!”

Thanh kiếm NASDAQ[9] treo trên đầu bọn họ một năm rưỡi cuối cùng cũng bổ xuống.

[9] NASDAQ (viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System): sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Hoa Kỳ hiện nay.

Ý đồ tập trung thu mua của Phổ Đạt chính là muốn khoảng tám mươi phần trăm các chi nhánh công ty mà MPL đã gây dựng trong mười năm qua ở hơn hai mươi tỉnh thành sẽ không có đất dụng võ. Và điều khiến người ta sợ hãi nhất chính là trong bức thư mời gọi đấu thầu ấy có tên một số nhà cung ứng Trung Quốc. Nhiệm vụ chủ yếu của bọn họ trong giai đoạn bỏ thầu chính là làm mọi việc càng ngày càng rối tung lên. Đưa ra những bản báo giá thấp hơn so với giá thành, hoặc chọn phương thức tặng sản phẩm thay thế bán hàng, làm cho giá của mấy công ty đa quốc gia từng bước từng bước bị nhấn xuống bùn. Dựa vào sự cống hiến theo kiểu quên mình này, cuối cùng hoặc nhiều hoặc ít những công ty đó đều có khả năng giành về cho mình một số cổ phiếu.

Không chỉ có MPL đau đầu nhức óc vì mấy việc đó, các công ty đa quốc gia khác cũng giống như bị xẻ da cắt thịt vậy.

“Vì sao những quy tắc thị trường phổ biến trên toàn thế giới khi đến Trung Quốc lại không thể thích ứng?”

Không có gì là không thể, đây là bản sắc riêng của giai đoạn đầu thời kỳ quá độ. “Đó cũng có thể gọi là yêu nước, ngăn chặn tài sản của nhà nước chảy ra ngoài.” Một bạn hàng nửa đùa nửa thật giải thích.

Đàm Bân có chút tức giận. Không chỉ vì việc tập trung thu mua của Phổ Đạt mà còn là do Giám đốc kinh doanh khu vực phía đông Vu Hiểu Ba. Vu Hiểu Ba một mình kiêm quản hai khu vực lớn, được cái này mất cái khác, dần thấy mệt mỏi. Đàm Bân gửi cho anh ta một tin nhắn, phải hai, ba ngày sau mới nhận được câu trả lời. Những vấn đề liên quan đến quyền hạn quyết sách của công ty thì anh ta không trả lời, Đàm Bân đành phải để khách hàng của mình chờ đợi rồi vắt óc nghĩ ra những lý do để kéo dài thời gian.

Kiều Lợi Duy và mấy vị giám đốc kinh doanh khác mỗi lần nhắc đến chuyện này thì chỉ biết phê bình một cách kín đáo.

Những người sáng suốt đều nhận ra việc phải tìm một giám đốc kinh doanh dành toàn bộ thời gian cho khu vực phía bắc là nhu cầu vô cùng cấp thiết. Lời đồn đại thì rất nhiều, có người nói nên nhờ công ty săn đầu người tìm giúp, nhưng cũng có người nói nên chọn một người trong công ty.

Đàm Bân tự phân tích, cô cho rằng khả năng một người bên ngoài nhảy dù vào là không lớn, bởi vì đặc trưng của nghề này không giống với những mặt hàng tiêu dùng nhanh, nó luôn có những nhóm khách hàng lớn riêng biệt của mình, mối quan hệ với khách hàng được xem trọng hơn cả. Trừ phi những đối thủ cạnh tranh có điều kiện tương đương cũng tập trung khai thác, ví dụ như công ty FSK hoặc SCT.

Còn về việc đề bạt một người trong công ty, cô đã đem lý lịch của tất cả nhân viên trong công ty ra sàng lọc một lần, miễn cưỡng lắm, đủ tư cách thì cũng chỉ có hai người, đó là cô và Kiều Lợi Duy.

Nhưng hiệu suất bán hàng của ba tỉnh phía đông bắc so với hiệu suất tại thủ đô Bắc Kinh, cũng như sự chênh lệch kinh tế giữa hai khu vực có khoảng cách rất lớn, không thể nào vượt qua được.

Trước đây, cô chưa bao giờ nghĩ đến việc Dư Vĩnh Lân rời đi lại tạo ra một cơ hội cho mình.

Trong lúc gấp gáp mà nhận lấy trọng trách nặng nề này, cô có chút lo sợ, nhưng cô cũng rất kỳ vọng, tâm trạng hứng thú cũng vì đó mà tăng dần lên.

Mỗi ngày cô vẫn nhận và trả lời email, tham dự hội họp, thăm hỏi khách hàng, mọi việc đều diễn ra hết sức bình thường. Chỉ có những lúc đi ngang qua phòng làm việc tối om của giám đốc, tim cô lại nhói đau giống như bị một con côn trùng nào đó gặm nhấm, khuyết đi một miếng, không thể nào bù đắp lại được.

Hôm nay, lúc sắp tan ca, Đàm Bân nhận được một cuộc điện thoại, dãy số hoàn toàn xa lạ.

“Cherie, là tôi, Dư Vĩnh Lân.”

Đàm Bân nhìn quanh bốn phía, thấp giọng hỏi: “Anh có khỏe không?”

“Cảm ơn cô vẫn còn nhớ đến tôi, tôi rất ổn, còn cô?”

Đàm Bân ấp úng.

Cho dù là tốt hay không thì văn phòng cũng không phải là nơi để nói những chuyện như thế này.

Trong điện thoại, Dư Vĩnh Lân cười một tiếng. “Không có gì, tôi vừa đồng ý một offer[10]mới, buổi tối nếu cô không bận thì cùng dùng bữa nhé?”

[10] Có nghĩa là: lời đề nghị.

“Thật ư?” Đàm Bân vui mừng thay cho anh. “Chúc mừng, chúc mừng! Vậy tối nay tôi mời để chúc mừng anh.”

“Không cần phải vậy đâu, lẽ nào lại để cô phải trả tiền? Thế nhé, cô không cần phải đi xe đâu, lát nữa tôi sẽ qua đón cô. Tôi đỗ xe ở phía nam công ty, cô chịu khó đi bộ vài bước, để mọi người nhìn thấy thì không hay lắm.”

Dư Vĩnh Lân nói chuyện rất thoải mái, anh không còn dùng giọng của cấp trên để nói với cô nữa, nhưng anh vẫn nghĩ chu toàn cho cô.

Trước khi ra khỏi công ty, cô vào toilet chỉnh sửa lại trang phục và trang điểm lại một chút.

May mà hôm nay bên trong cô mặc chiếc áo ba lỗ, chất liệu satin màu xanh lá cây, phối với chiếc quần ống rộng màu trắng và giày xăng đan, coi như phù hợp với bầu không khí của bữa cơm tối và cũng không bị xem là thất lễ.

Nhìn thấy Dư Vĩnh Lân, cô mới nhận ra mình đã làm những việc thừa thãi.

Một tháng không gặp, vóc dáng của anh vẫn vậy, có chăng chỉ là anh đã thay đổi đôi chút, anh mặc áo thun và quần soóc ngắn, tóc đã cạo sát da đầu, trông giống một tên hạ lưu ngoài đường phố.

Đàm Bân vốn quen nhìn anh trong bộ âu phục, đi giày da nên với chút thay đổi này, cô tức thời chưa thích ứng kịp, sau đó cô còn phát hiện anh lái một chiếc xe Elite mới toanh.

“Chà, đổi xe rồi ư?” Cô đi vòng quanh, thăm dò Dư Vĩnh Lân. “Nói thật đi, vụ án dùng súng cướp xe chở tiền mấy ngày trước là do anh làm, đúng không?”

“Đúng vậy, đúng vậy, trước đây tôi rất tiếc tiền khi nghĩ đến chuyện mua nó.”

Ánh mắt chợt lóe lên, Đàm Bân phản ứng lại: “Anh dùng tiền bồi thường để mua à?”

Dư Vĩnh Lân quay lại cười, động tác quay đầu ấy vô cùng quen thuộc. “Cô vẫn thật nhạy cảm.”

Đàm Bân tiện tay cởi chiếc áo khoác ra, để lộ một phần da thịt trắng nõn.

Dư Vĩnh Lân đưa mắt liếc nhìn cô, cười toét miệng. “Ô! Cô làm cái gì vậy? Tôi nói cho cô biết nhé Cherie! Cô không thể dùng nhan sắc để dụ dỗ tôi được đâu, tôi sớm đã là “tướng dưới váy” cô rồi.”

Đàm Bân hiểu ý, sa sầm nét mặt. “Thô tục! Anh đúng là một người thô tục, có thú vui chơi và văn hóa vô cùng thấp kém!”

Dư Vĩnh Lân cười ngặt nghẽo.

Đợi anh cười đủ rồi, Đàm Bân mới hỏi: “Offer của nhà nào?”

Lần này, Dư Vĩnh Lân không trả lời ngay mà tập trung lái xe, vờ như không nghe thấy.

Bây giờ đang là giờ cao điểm, bên ngoài cửa sổ xe, dòng xe cộ đi lại cuồn cuộn, ở đường vành đai ba, hai chiều với tám làn xe chạy, nhìn cứ như một bãi đỗ xe khổng lồ.

Xe của họ nhích từng chút, từng chút một.

Cho đến lúc đi thẳng tới cột đèn đỏ trước mặt, dừng xe, Dư Vĩnh Lân mới mở miệng: “FSK.”

“Cái gì? Anh đến FSK?” Đàm Bân mở trừng mắt.

“Rất buồn cười đúng không? Chiến đấu với nhau bao nhiêu năm, cuối cùng lại nhận ân xá của quân địch.”

Đàm Bân suy nghĩ kĩ càng hàm ý trong lời nói của anh, cảm thấy những lời ấy thực sự vô lý nên bật cười ha ha. Đúng thật là, một vòng tròn lớn như vậy, nhảy qua nhảy lại cũng chỉ là mấy công ty này.

Một cân đẩu vân đi mười vạn tám nghìn dặm, nhưng mở mắt ra vẫn thấy mình đang ở trên năm đầu ngón tay của Phật Tổ Như Lai.

“Bên đó cho anh chức vụ gì?”

Đây là vấn đề mà cô quan tâm nhất.

“Giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc.” Dư Vĩnh Lân cười khổ. “Đến cả danh thiếp của tôi cũng không cần in lại, chỉ cần thay tên công ty là được rồi.”

Đàm Bân nhìn vẻ mặt của Dư Vĩnh Lân, đoán chắc rằng anh không vui vẻ lắm, cô cẩn thận trêu đùa: “Nói như vậy, từ giờ trở đi chúng ta là đối thủ hả, Giám đốc Dư?”

“Không sai. Cherie Đàm, sau này cô phải cẩn thận đó!”

Anh nói nửa đùa nửa thật, Đàm Bân quay đầu cười, nhưng trống ngực đập thình thịch.

MPL và FSK vốn là đối thủ lâu năm của nhau, lần này Dư Vĩnh Lân gia nhập FSK, đối với MPL mà nói, đây không phải tin tốt lành.

Dư Vĩnh Lân nhìn con đường phía trước, nghĩ về quá trình chấp nhận đề nghị của FSK, trong lòng càng khó chịu.

Offer của FSK dành cho anh, tuy đãi ngộ cũng giống như lúc anh còn làm cho MPL, nhưng địa bàn quản lý thì nhỏ hơn rất nhiều. Bởi vì thị trường tiêu thụ hàng hóa của FSK chia thành bốn khu vực lớn, nhiều hơn MPL một khu vực tây nam.

Thực ra cơ hội này là do Trình Duệ Mẫn đã giành về cho anh.

Sau khi Trình Duệ Mẫn rời khỏi MPL một tháng, công ty FSK đã tìm đến, không ngần ngại tạo ra một vị trí tổng giám đốc phát triển nghiệp vụ để dụ dỗ anh. Trình Duệ Mẫn đã khéo léo chối từ, nhưng nghe tin giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc chuyển ra nước ngoài sinh sống nên anh giới thiệu Dư Vĩnh Lân.

“Tổng giám đốc phát triển nghiệp vụ, nghe thì có vẻ hay, nhưng kỳ thực cũng giống như là một ngân phiếu không có giá trị, đó thực chất chỉ là lời hứa suông mà thôi.” Anh giải thích với Dư Vĩnh Lân. “Bọn họ nhìn thấu là bởi lúc tôi còn ở trụ sở Phổ Đạt đã liên lạc rồi.”

Trường cũ của Trình Duệ Mẫn và Dư Vĩnh Lân chính là trường Sĩ quan Quân đội Hoàng Phố, có trụ sở tại Phổ Đạt và các tỉnh phía bắc khác, sư huynh sư đệ nhiều như củ lạc trong lòng đất, nhổ lên thì từng chùm từng chùm dính vào nhau.

Dư Vĩnh Lân cười. “Lưu Bỉnh Khang cũng không phải người dễ thương lượng gì, thực là… mẹ kiếp, lão làm việc không chút nhân nhượng.”

Trình Duệ Mẫn chỉ cười, không nói lời nào, nụ cười có chút thê lương. Đã có rất nhiều người vì anh mà bị tổn thương, nhưng đến nay anh chưa thể chăm sóc, quan tâm hết được, cho đến tận bây giờ người duy nhất anh có thể quan tâm chỉ có Dư Vĩnh Lân.

Tuy không hài lòng nhưng cuối cùng Dư Vĩnh Lân cũng đồng ý vào làm cho FSK.

Trên gương mặt anh lộ rõ vẻ hổ thẹn, nhục nhã nói với Trình Duệ Mẫn: “Người anh em, không cần phải lo nghĩ nhiều, tôi và cậu không giống nhau, tôi vẫn còn nợ quỹ nhà ở trong ngân hàng hai triệu, vợ lại sắp sinh…”

Trình Duệ Mẫn ôm lấy vai anh, vỗ nhẹ, tỏ vẻ như không có gì.

“Trời ơi, đi sai đường rồi, anh đang nghĩ gì vậy hả?” Đàm Bân gõ gõ lên vô lăng nhắc nhở.

Lúc này Dư Vĩnh Lân mới định thần lại, phát hiện mình đã đi quá một đoạn, không còn cách nào khác đành phải quay đầu ở ngã rẽ kế tiếp, lại còn phải tốn bao công sức mới tìm được chỗ đỗ xe.

Nơi họ dùng bữa là một nhà hàng Nhật Bản Lufthansa phía bắc, gọi là Agowan, nhà hàng lấy tên một hải cảng nổi tiếng của Nhật Bản. Trong nhà hàng chỉ có vài ba thực khách, không gian tương đối yên tĩnh.

Người phục vụ dẫn bọn họ đi vào, nhẹ nhàng kéo cánh cửa giấy.

Ở trong phòng có một người khác đang ngồi, nghe thấy tiếng động, người đó lập tức quay lại.

Người đó mặc áo sơ mi trắng giản dị, dưới ánh đèn, những đường nét trên gương mặt hiện lên rất rõ ràng, chỉ khác là trên gương mặt có thêm một cặp kính gọng nâu nhìn rất phong cách, càng tăng thêm vẻ anh tuấn, lịch thiệp.

Đây không phải Trình Duệ Mẫn thì là ai?

Đàm Bân khẽ giật mình, cô đứng chôn chân ở ngay cửa ra vào.

Cô không thể ngờ sẽ gặp anh ở một chỗ như thế này.

Trình Duệ Mẫn đứng dậy, điệu bộ giống như người nước ngoài: “Xin chào, Cherie.”

Đàm Bân đã khá quen với người trước mặt nên lúc này cô có chút lúng túng.

“Sếp Trình… À, Ray, chào anh!”

Dư Vĩnh Lân không kìm được nữa, vội giục cô: “Ngồi đi, ngồi đi, hai người đang đàm phán song phương chuyện đôi bờ eo biển hay sao? Làm những động tác nghi thức thừa thãi ấy làm gì? Ở đây chẳng có ai khác, chỉ có ba người chúng ta thôi.”

Đàm Bân cởi giày, bước lên sàn chải cHiểu Tatami[11].

[11] Chiếu Tatami: một loại chiếu cói được trải trong nhà của người Nhật, mang đậm nét văn hóa Nhật Bản.

Trình Duệ Mẫn rót cho cô một tách trà, hỏi: “Đường có tắc không?”

Đàm Bân cúi đầu, nhấp một ngụm trà rồi khẽ trả lời: “Không tắc lắm.”

Thì ra cái bóng đen của “hội bóc lột” vẫn còn lởn vởn chưa đi, Trình Duệ Mẫn vẫn chiêu hiền đãi sĩ như vậy, khiến Đàm Bân vô cùng lo sợ.

Trước đây, trước mỗi cuộc họp, cô đều căng thẳng và thường đi vệ sinh liên tục. Buổi tối ngày hôm trước, gửi tư liệu cho Trình Duệ Mẫn, ngày hôm sau anh nhắm mắt cũng có thể chỉ ra những lỗi sai trong bảng tài liệu của cô. Ba gã giám đốc khác cũng thường xuyên bị anh vặn vẹo đến cứng cả lưỡi, nhìn trân trối, không nói được gì, rồi giống như học sinh tiểu học, tất cả đều ngoan ngoãn nhận sai.

Từ đó, Đàm Bân cũng dần hình thành thói quen, mỗi lần đưa ra một số liệu đều phải xem đi xem lại, không dám phát ngôn bừa bãi nữa.

Dư Vĩnh Lân hình như đã đoán biết được tâm tư của cô nên cười cười nói: “Cherie, bây giờ anh ta chỉ là một con hổ giấy, cô không cần phải sợ anh ta như vậy.”

“Không phải sợ.” Đàm Bân lấy lại vẻ trấn tĩnh, nháy mắt nói. “Tôi vừa nhìn thấy Ray là hoàn toàn phản ứng theo bản năng, bắt đầu nghiên cứu chỉ tiêu tiêu thụ hàng hóa năm nay.”

Cô cẩn thận né tránh tất cả những từ ngữ có thể gây kích động đến Trình Duệ Mẫn.

Xem ra Trình Duệ Mẫn đã gầy đi rất nhiều.

Trình Duệ Mẫn bật cười khanh khách. “Thì ra hình tượng con người chuyên bóc lột của tôi đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người như thế.”

“Không không, hình tượng bóc lột còn nhân từ hơn ngài đây nhiều. Ngài đây đã trải qua sự huấn luyện của chủ nghĩa tư bản nhiều năm, mà thủ đoạn của ngài dùng lại là nguyên thủy nhất, sơ đẳng nhất, con ếch ngồi dưới đáy giếng sao có thể nói tiếng của biển cả? Loài côn trùng mùa hạ sao có thể dùng ngôn ngữ của băng?”

Dư Vĩnh Lân lập tức cười vang. “Lão Trình, cậu nghe thấy chưa? Tôi nhịn cậu nhiều năm rồi, cuối cùng cũng có người nói những lời thật thà. Thật là vui sướng trong lòng, vui sướng trong lòng!”

Trình Duệ Mẫn nhìn sang Đàm Bân, gật gật đầu, nói: “Thật là thê thảm, tường nghiêng cả đám xô vào đẩy.” Tuy nói thế nhưng ở khóe mắt anh lại ánh lên nét cười không thể nào che giấu được.

Dư Vĩnh Lân vỗ mạnh vào vai Đàm Bân. “Được, có tiền đồ, không hổ là người được Dư mỗ ta chỉ giáo.”

Đàm Bân mỉm cười, không nói.

Nịnh nọt, tâng bốc cũng là một nghệ thuật sống, vừa không cần phải dùng đến thanh sắc vừa không để cho đối phương nhận ra được ý đồ của mình, lại vừa có thể gãi đúng chỗ ngứa của đối phương. Những năm qua, dựa vào việc quan sát cẩn thận biểu lộ trên nét mặt của các khách hàng để sinh tồn, Đàm Bân cũng đã sớm rèn luyện được kỹ năng này đến trình độ tuyệt hảo.

Đèn treo trong phòng rủ xuống, rọi vào viên đá màu xanh lá cây đeo trên cổ Đàm Bân, lan tỏa những tia sáng lóng lánh, ấm áp, giống như một dòng ngọc bích trong suốt đang chảy róc rách. Chiếc cổ áo ba lỗ khoét khá sâu, nhưng lại vô cùng khéo léo, ở phần ngực áo được trang trí những bông hoa nhỏ đẹp xinh và rất tinh tế, khiến phần ngực gợi cảm của người mặc như lộ mà không lộ, chính điều ấy đã khiến người đối diện muốn không nhìn cũng không được.

Đàm Bân đột nhiên cảm thấy có chút khác thường, thì ra Trình Duệ Mẫn đang nhìn cô chăm chú qua tấm gương phía sau lưng cô, ánh mắt ý vị sâu xa, khiến cô phải suy nghĩ.

Cô ngẩng đầu mỉm cười.

Trình Duệ Mẫn vội nhìn đi chỗ khác. Có thể đó chỉ là ảo giác của Đàm Bân, nhưng rõ ràng cô nhìn thấy sắc mặt anh như đỏ hồng lên.

Món ăn đã được mang lên, sushi cá vàng chiên, sashimi tôm hoa mẫu đơn, cá chình nướng, tất cả đều là những món khoái khẩu của Đàm Bân. Cô đưa mắt nhìn Dư Vĩnh Lân, trong lòng có chút ngờ vực. Đây không giống sự sắp xếp của Dư Vĩnh Lân, vì anh vốn không phải là người chu đáo, cẩn thận đến vậy.

“Cherie, ngày hôm đó, cảm ơn cô!” Đang ăn thì Trình Duệ Mẫn lên tiếng.

“Hả?” Mù tạt cay xộc lên mũi, Đàm Bân chảy nước mắt, ngẩng đầu nhìn với vẻ bối rối. “Hôm nào cơ?”

Trình Duệ Mẫn và Dư Vĩnh Lân đưa mắt nhìn nhau, không nói lời nào.

Đàm Bân đương nhiên không hiểu cốc Caramel Macchiato hôm đó cô đưa cho Trình Duệ Mẫn đã đóng vai trò là thuốc trợ tim cho anh như thế nào.

Nếu ngày hôm đó Trình Duệ Mẫn không rời khỏi MPL, rất có thể anh đã hy sinh vì nhiệm vụ ngay tại nơi đó và tạo ra một kỷ lục mới trong lịch sử của MPL.

Khi về đến nhà anh đã ngã gục xuống, bị sốt cao, viêm phổi đến nỗi ngất đi, bất tỉnh trong bệnh viện cả tuần liền.

Bố mẹ anh không ở Bắc Kinh, bạn gái lại đang ở nước ngoài, chỉ khổ Dư Vĩnh Lân phải chạy đi chạy lại giữa nhà và bệnh viện, vừa phải chăm sóc bà xã vừa phải thường xuyên lo lắng cho sự an nguy của anh bạn chí cốt.

Sáu ngày sau, Dư Vĩnh Lân đón anh ra viện.

Trình Duệ Mẫn nói: “Chuyện không may thi nhau kéo đến. Đêm đó, Từ Duyệt Nhiên gọi điện tới, chúng tôi nói chuyện thẳng thắn với nhau, ở quán rượu tôi uống hơi nhiều, điện thoại và ví tiền cũng bị người ta lấy mất. Nghĩ là không thể xui xẻo hơn được nữa, tôi đã dẫn xác đến cửa cho mọi người sỉ nhục.”

Từ Duyệt Nhiên là bạn gái đã sống chung với anh bảy năm. Ba năm trước cô ấy đã làm visa đi Mỹ làm việc. Hai người hai nơi, duy trì tình trạng lúc xa lúc gần được ba năm, cuối cùng đúng lúc anh bị mất việc thì chuyện tình cảm cũng đặt dấu chấm hết.

Nói đến những chuyện này, tuy Trình Duệ Mẫn vẫn nhoẻn miệng cười nhưng trong ánh mắt đong đầy nỗi xót xa, bao chuyện tốt đẹp trước đây giờ đều đã biến thành tro bụi.

Dư Vĩnh Lân dừng xe, ôm người bạn đồng môn thật chặt. Tuy cảm nhận của hai người không giống nhau nhưng những tình cảm trong lòng Trình Duệ Mẫn, anh thật sự có thể hiểu được.

Dư Vĩnh Lân nhảy việc qua vài công ty, không phải do anh lưu luyến, bịn rịn hay rất mực trung thành với công ty cũ mà lúc này trong lòng anh chỉ còn là sự phẫn nộ mà thôi.

Còn Trình Duệ Mẫn sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh đã gia nhập MPL, khi bước vào cửa công ty, anh còn là một tờ giấy trắng, cho đến hôm nay, từ trong ra ngoài, chỗ nào cũng có những dấu ấn khó phai của MPL, đến máu chảy trong huyết quản anh cũng mang chữ MPL. Tất cả những điều đó như là lẽ đương nhiên, một ngày mười sáu tiếng đồng hồ say sưa với công việc, trong một thời gian dài cống hiến không biết bao nhiêu sức lực và trí tuệ. Để rồi qua một đêm tỉnh giấc, đột nhiên phát hiện đất trời thay đổi, hay nói một cách hình tượng hơn là trời long đất lở thì cũng không có gì quá đáng.

Dư Vĩnh Lân từng nói: “Đừng có xem công ty là nhà. Cậu bán thể lực, trí lực, còn bọn họ trả cậu tiền, nếu không vừa mắt thì đường ai nấy đi, nghĩ vậy cho đơn giản.”

Ngay sau khi bị sa thải, dường như Trình Duệ Mẫn đã sớm trở lại bình thường, chỉ có điều anh tuyệt nhiên không bao giờ nhắc đến MPL nữa.

Nhưng Trình Duệ Mẫn càng tỏ ra như vậy lại càng khiến Dư Vĩnh Lân lo lắng. Thà anh cứ phản ứng như người bình thường: nhậu nhẹt, say xỉn, đập bàn, chửi bới, hay tìm nơi nào đó giải sầu. Đằng này Trình Duệ Mẫn chỉ lặng im không nói, xem như việc đó chưa hề xảy ra, vẫn làm việc, nghỉ ngơi bình thường, buổi chiều vẫn đến phòng tập thể dục đúng giờ, chạy bộ trên máy mười kilômét, lại còn chăm chỉ tập thêm bốn mươi phút với máy tập khác nữa.

Dư Vĩnh Lân nhìn anh, nhăn mặt chau mày: “Cậu làm như vậy chẳng phải là rất độc ác với chính bản thân mình sao?”

Trình Duệ Mẫn nói: “Cậu ít quan tâm đến những chuyện không liên quan đến cậu một chút có được không?”

Dư Vĩnh Lân bị chẹn họng, á khẩu không nói được lời nào, đành để mặc anh.

Cho đến khi Dư Vĩnh Lân cầm offer mời khách, anh mới mở miệng: “Cậu hẹn luôn cả cô nhân viên cấp dưới xinh xắn của cậu đi cùng nhé!”

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog