Ring ring
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bẫy văn phòng - trang 5

Chương 9

Sáng thứ Hai tuần sau sẽ diễn ra hội nghị thường kỳ của ban đấu thầu Phổ Đạt.

Không ngoài dự liệu, Đàm Bân vừa đề xuất yêu cầu cần phải thay đổi tư liệu kỹ thuật, mấy vị giám đốc sản xuất đã lập tức phản ứng, ai cũng mồm năm miệng mười khiến cho phòng họp trở nên nhốn nháo.

“Đã mất cả tuần để chuẩn bị, lại phải đi tìm tư liệu lại từ đầu, sao kịp chứ?”

“Đây đều là tiêu chuẩn hiện nay của thế giới, ai dám thay đổi linh tinh? Nếu xảy ra vấn đề gì thì ai chịu trách nhiệm?”

“Giao lưu kỹ thuật cũng chỉ là màn dạo qua sân khấu thôi, tốn nhiều kinh phí như thế để làm gì?”

Đàm Bân không lên tiếng, chỉ đan hai tay vào nhau, đặt trên bàn, lẳng lặng đưa mắt nhìn bọn họ.

Ánh mắt cô chứa đầy sự trấn áp, các giám đốc sản xuất dần im lặng, không hẹn mà cùng quay đầu hướng ánh mắt lên màn hình máy chiếu.

“Các vị nói xong chưa?” Đàm Bân hỏi.

Không ai trả lời, một lúc sau mới có hai cái đầu khẽ gật.

“Mọi người đều đã được học qua khóa giải pháp kinh doanh rồi, đúng không? Làm thế nào để nhận được sự đồng cảm của khách hàng, các vị còn nhớ không?”

Giải pháp kinh doanh chính là mô hình cố vấn bán hàng, những năm gần đây quan niệm mô hình bán hàng mới khởi sắc. Nó nhấnmạnh thông qua việc nắm bắt và nâng cao tâmlý khách hàng để khai thác nhu cầu đích thực của đối tượng.

Có người khẽ cười. “Ôi dào, chẳng phải là bài viết trong cuốn The Seven Habits of Highly Effective People[1] nổi tiếng hay sao?”

[1] Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt của tác giả Stephen R. Covey, được xuất bản lần đầu tiên năm 1989, đến nay đã được dịch ra 38 ngôn ngữ với số lượng bán 15 triệu bản.

Đàm Bân liếc mắt nhìn anh ta, thần sắcnghiêm nghị, cơ hồ như có cả sát khí.

Người đó lập tức im bặt như ve sầu ngủ đông, không dám mở miệng nữa.

Đàm Bân thu lại ánh mắt, lúc này mới nói một cách thấu tình đạt lý: “Tài liệu thuyết trình truyền thống của chúng ta đều thực hiện theo cách nhồi nhét thông tin cho khách hàng, kiểu chúng tôi sẽ thế này, chúng tôi sẽ thế kia. Nhưng mỗi nhà cung ứng chỉ có nửa ngày để thuyết trình, mà số thứ tự của chúng ta bốc thăm được là gần cuối, các khách hàng đã bị bảy, tám nhà cung ứng trước đó oanh tạc làm cho mệt phờ rồi, làm thế nào mới có thể thu hút được ánh mắt chăm chú theo dõi của họ? Chỉ có ưu tiên suy nghĩ kĩ về những vấn đề và điểm hứng thú của khách hàng mới có thể dễ dàng nhận được sự đồng cảm, thu hút được sự chú ý của họ.”

Phản ứng của mọi người trong phòng không giống nhau, người tán thành, người hờ hững, người chẳng có ý kiến, người thì xem như việc đó không liên quan đến mình… Sắc mặt Đàm Bân không chút biểu cảm, cô đưa mắt quét qua một vòng, trong nháy mắt đã nhìn thấy những biểu cảm trên từng khuôn mặt.

Cũng may trước đó đã chuẩn bị sẵn, cô nhấp chuột vào một file trong máy tính, chiếu lên màn hình lớn trong phòng hội nghị.

Đây là biểu đồ đường cong thể hiện mức tăng trưởng thu nhập và lợi nhuận của Phổ Đạt trong mười năm gần đây. Biểu đồ này thể hiện rất rõ đường cong thu nhập luôn xuất hiện với xu thế tăng trưởng mạnh, còn đưòng cong lợi nhuận thì mới chỉ bắt đầu xuất hiện ba năm gần đây, tốc độ tăng trưởng có xu hướng bằng bằng.

Đàm Bân dùng bút laser chỉ vào đường vẽ biểu thị lợi nhuận. “Đây chính là điểm đau đầu nhất của Phổ Đạt lúc này, còn điểm hứng thú của bọn họ, không phải là sản phẩm của chúng ta có hay không có kỹ thuật tiên tiến toàn cầu, mà là…” Cô ngừng lại một chút, cố ý nhấn mạnh. “… có thể giúp bọn họ giải quyết vấn đề nhức nhối trước mắt hay không.”

Kiều Lợi Duy ở bên cạnh từ đầu đến giờ chẳng nói lời nào bỗng chen ngang: “Theo như cô nói thì tôi có chút lo lắng, vòng thứ nhất chúng ta đã tích cực như vậy, liệu có để lộ thực lực quá sớm hay không? Liệu chúng ta có trở thành cái gai trong mắt những nhà cung ứng khác không?”

Đàm Bân thầm nổi cáu. Lần nào cũng như vậy, tuy cùng phụ trách một việc nhưng tư duy của hai người lại không cùng hướng.

Cô quay đầu lại, khẽ mỉm cười, uyển chuyển nói: “Thị phần của MPL ở Phổ Đạt luôn xếp thứ hai, các nhà cung cấp khác đã sớm hiểu rõ tình hình nội bộ của chúng ta. Lão Kiều, anh cho rằng có thể giấu giếm được ư? Đối thủ cạnh tranh lúc này chưa xem MPL như cái gai trong mắt ư?”

Kiều Lợi Duy lắc lắc đầu tỏ vẻ như nam tử hán không cần phải tranh cãi với nữ nhi. “Tôi nói vậy, nghe hay không là việc của cô.” Anh ta cười gằn một tiếng. “Dù sao thì cô mới là Bid Manager, chẳng qua là tôi cảm thấy thời gian dành cho việc này không còn nhiều nữa.”

Đàm Bân phải hít thở thật sâu đến hai lần mới có thể khống chế được ngọn lửa tức giận đang bùng lên trong lòng.

Cô dứt khoát xem như anh ta không tồn tại, chỉ quay sang nói với mấy vị giám đốc sảnxuất: “Tôi có kiến nghị, trước mắt bộ phận chủ đạo nên thay đổi bảng giới thiệu vắn tắt về MPL, đổi thành bản giới thiệu dịch vụ mới và thành công trên toàn cầu.”

Có người giơ tay hỏi: “Dịch vụ mới và lợinhuận của Phổ Đạt có quan hệ gì không?”

“Do áp lực cạnh tranh và người tiêu dùng yêu cầu hạ giá thành trong giai đoạn kinh doanh cuối, giá dịch vụ truyền thông của Phổ Đạt hằng năm đều giảm, đây chính là nguyên nhân chủ yếu kìm hãm mức tăng trưởng lợi nhuận.”

“Chúng ta có thể làm gì giúp họ?”

“Dịch vụ mới này phải hoàn toàn không giống với những đối thủ cạnh tranh khác, cùng những ví dụ thành công của những khách hàng tương tự trên toàn thế giới.”

Một vị giám đốc sản xuất cuối cùng không kiên trì được nữa, nói: “Cherie, cô nói với lãnh đạo của chúng tôi trước đi, nếu ông ấy đồng ý chúng tôi sẽ làm theo.”

Nhưng Giám đốc Philip của bộ phận sản xuất lại không nói hay được như vậy. Anh ta tham gia hội nghị qua hệ thống điện thoại, nói một câu bằng tiếng phổ thông Hồng Kông, giọng nói mềm mại, chừng mực: “Hỗ trợ bán hàng đương nhiên là nhiệm vụ của chúng ta, nhưng điều đó cũng liên quan tới một số chính sách, tôi thấy thật khó thực hiện… Cherie, cô xem thế này có được không? Cô soạn một email gửi cho team của tôi, đồng thời gửi luôn cho Dotted LineManager[2] của trụ sở chính, xem anh ta có ý kiến gì không.”

[2] Một chức vụ quản lý cấp cao, quản lý gián tiếp, không phụ trách riêng một bộ phận, khu vực mà có chức năng giám sát nhiều hơn.

Đàm Bân tức khắc lặng thinh.

Dựa theo kết cấu tổ chức, bộ phận sản xuất và bộ phận kinh doanh địa vị ngang nhau, không có quan hệ cấp trên, cấp dưới, yêu cầu của Philip cũng không có gì đáng chê trách.

Nhưng bất kể là việc gì, cứ lên đến trụ sở chính thì đều từ đơn giản trở thành phức tạp, ítnhất phải mất đến nửa tháng, nếu không, mọi việc sẽ không thể giải quyết rõ ràng được.

Đàm Bân muốn gục đầu xuống bàn. Thảo nào các khách hàng luôn trách móc MPL phản ứng chậm chạp, có mỗi việc nhỏ mà trong nội bộ đã cãi cọ, làm hao tổn bao nhiêu công sức, không biết đã lãng phí bao nhiêu thời gian.

Bình thường hợp tác với các giám đốc sản xuất cũng không khác gì dỗ dành ông lớn. Người làm kỹ thuật da mặt thường mỏng, khách hàng vừa có chút phản đối đã giận dỗi. Đàm Bân lại phải vội vàng an ủi tâm hồn dễ bị tổn thương của bọn họ.

Cô âm thầm cắn răng chịu đựng, thầm nghĩ một ngày nào đó mình có quyền, việc đầu tiên cô làm chính là cho những người này xuống ngồi ở vị trí phía sau, để họ được nếm thử cảm giác phải nịnh nọt, bợ đỡ khách hàng là như thế nào.

Buổi chiều, Chủ tịch Lưu Bỉnh Khang lại gọi điện bảo cô lên phòng ông ta, báo cáo những tiến triển mới nhất.

Nhắc đến những phản ứng của các giám đốc sản xuất hôm nay, Đàm Bân cười khổ. “Sir, tôi không làm được.”

Lưu Bỉnh Khang vừa đi họp ở Châu Âu về, xem ra tâm trạng rất vui vẻ. Ông ta uống một ngụm cà phê, mỉm cười, chăm chú nhìn cô. “Cho nên cô hy vọng tôi sẽ giúp cô thuyết phục Philip?”

“Chủ tịch thật có con mắt tinh tường.” Đàm Bân đỏ mặt thừa nhận.

“Vì sao nhất định phải làm như vậy?”

Đàm Bân lấy từ trong cuốn sổ tay bài phỏng vấn đã được in ra, nhẹ nhàng đặt lên bàn trước mặt ông ta.

Lưu Bỉnh Khang chỉ đưa mắt liếc nhìn tiêu đề rồi bật cười. “Tôi đã có vinh dự đọc qua.”

Đàm Bân nói sơ qua quan điểm của mình, sau đó hỏi: “Ngài cảm thấy cách nghĩ của tôi có hợp lý không?”

Lưu Bỉnh Khang dựa người vào ghế, cười tủm tỉm, cầm hai tờ giấy lên, nói: “Cô có thể nắm bắt những thông tin có ích từ đây, rất tốt. Nhưng Cherie, có một điểm rất quan trọng nhưng cô chưa hề để ý.”

Đàm Bân đứng thẳng, nói rành rọt: “Tôi đã đọc từng chữ, từng chữ một.” Kỳ thực cô muốn nói: không thể nào.

“Cô đọc lại đoạn thứ hai từ dưới lên xem.”

Đàm Bân nhận lấy tờ giấy, đọc cẩn thận.

Ý của đoạn đó rất mơ hồ, đại ý là, đầu năm sau rất có thể phổ Đạt sẽ cơ cấu lại tổ chức.

Đầu óc hơi rối loạn, cô không nắm bắt được manh mối rõ ràng.

Lưu Bỉnh Khang hỏi: “Có biết vì sao không?”

Đàm Bân lắc đầu.

“Bởi vì bọn họ muốn xâm nhập thị trường nước ngoài.”

“Trời ạ!” Đàm Bân giật mình. “Đây mới là hành động then chốt.”

Đàm Bân chống cằm, không nói gì, hiển nhiên là đang tự trách mình không nhạy bén.

Lưu Bỉnh Khang cười cười. “Cô là phụ nữ, đối với chuyện chính trị không quá mẫn cảm, mọi tình thế đều có nguyên do của nó.”

Cụm từ “là phụ nữ” vô tình hé lộ hàm ý xem thường khiến cho Đàm Bân cảm thấy có phần không thoải mái, nhưng cô chỉ có thể nhún vai, lắng nghe mà thôi.

“Được rồi.” Lưu Bỉnh Khang thu giấy tờ trên bàn lại, xem ra muốn kết thúc cuộc nói chuyện tại đây. “Công việc trước mắt vẫn đang nằm trong phạm vi kiểm soát, khá tốt rồi. Văn bản thay đổi kỹ thuật không phải là việc khó, cô cho triển khai đi. Nếu có khó khăn gì, cứ trực tiếpđến tìm tôi.”

Đàm Bàn phản ứng rất nhanh, lập tức phối hợp ưng ý, tỏ ra rất vui mừng, cảm động, đáp lại một tiếng giòn tan: “Dạ!”

Cô rất hiểu, thực ra bản thân mình đã có chút tận lực khi cầm lông gà làm lệnh tiễn, nhưng không ngờ ông ta lại ra mặt giúp cô dàn xếp ổn thỏa.

Ngày hôm đó, lúc tan tầm, phải đến mười giờ đêm cô mới đạp cửa bước vào nhà được.

Các giám đốc sản xuất làm thêm giờ, cô cũng phải ở lại để giúp đỡ, còn phải cùng với trợ lý lo ăn lo uống cho mọi người.

Lẽ ra mấy giám đốc kinh doanh cũng có thể xúm vào giúp một tay, nhưng mấy người đó ai cũng lấy lý do là phải sắp xếp địa bàn, Đàm Bân thực cũng không muốn gây thêm phiền phức cho bọn họ.

Cô nhìn vào gương, khuôn mặt mộc, hốc hác, chẳng có chút thần thái, giống như chiếc lá khô vậy.

Cô hốt hoảng, nghĩ đến ngày sinh nhật lần thứ hai mươi chín vừa qua, không khỏi thầm than vãn, quả nhiên thời gian như phi dao đuổi người ta chạy đến tuổi già.

Trước khi đi ngủ cô tranh thủ đắp mặt nạ, phải tự thương mình một chút chứ, nhưng rõ ràng là cô đã đắp nhiều gấp đôi rồi.

Đang định nằm dài trên sofa chợp mắt một lúc, cô bỗng nhận được điện thoại của Văn Hiểu Tuệ.

“Đàm Bân, cậu đã ngủ chưa?” Giọng của Văn Hiểu Tuệ không có vẻ kỳ quái giống thường ngày mà có chút ủ rũ.

“Vẫn chưa, tớ vừa đắp mặt nạ, đang chờ khô.”

“Bây giờ tớ muốn qua chỗ cậu, có tiện không?”

Cuối cùng Đàm Bân cũng nhận ra trong giọng nói của cô ấy có vẻ không ổn. “Hiểu Tuệ, cậu khóc đấy à? Đã xảy ra chuyện gì vậy?”

Văn Hiểu Tuệ im lặng một lát rồi nói: “Tớ đến rồi nói, được không?”

“Được cậu đến đi. Có cần tớ qua đón không?”

“Không cần, tớ đi xe đến.” Nói xong, cô ấy liền cúp máy. Đàm Bân vô cùng kinh ngạc.

Trong ấn tượng của cô, Văn Hiểu Tuệ là người cho dù trời có sập xuống đầu thì cũng vô cùng bình tĩnh. Cô ấy khá xinh xắn, từ nhỏ đã là đối tượng để các nam sinh xun xoe, nịnh nọt. Đàm Bân chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy mang vẻ mặt bơ phờ.

Trong lúc đợi chờ nhàm chán, cô cầm điện thoại, gọi cho Thẩm Bồi thêm một lần nữa. Vẫn là thông báo không liên lạc được.

“Đáng ghét!” Đàm Bân nói thầm một tiếng, ném điện thoại sang một bên rồi đi chuẩn bị quần áo ngủ, chăn màn.

Chuông cửa reo, cô vội vàng chạy ra mở cửa, quả nhiên người đứng ngoài đó là Văn Hiểu Tuệ.

Nhìn thoáng qua thì có vẻ như cô ấy không có điều gì bất ổn, trên người là chiếc váy liền có hoa văn đen trắng, chỉ dài đến trên đầu gối, chân đi đôi xăng đan quai mảnh cao bảy phân. Cô ấy lộp cộp bước vào.

Vừa vào đến cửa cô ấy đã đi thẳng đến phòng tắm, Đàm Bân đứng ngoài đưa quần áo ngủ, khăn tắm và sửa rữa mặt cho cô ấy. Quay ra rồi cô vẫn còn nghe thấy Văn Hiểu Tuệ than thở sao mà sữa rửa mặt nhiều kiềm thế.

Mặc quần áo ngủ, chui vào trong chăn, cô ấy mới dám đối diện với ánh mắt vô cùng kinh ngạc của Đàm Bân, nhoẻn miệng cười trừ.

Đàm Bân thấy sợ. Cô chưa bao giờ bắt gặp ánh mắt chứa đựng nhiều mâu thuẫn như vậy, thờ ơ, hờ hững, lại chất chứa sự cương quyết đoạn tuyệt.

Cô vừa định hỏi đã xảy ra chuyện gì thì Văn Hiểu Tuệ đã mở lời: “Tớ và Trương Vĩ Quang chấm dứt rồi.”

“Hả?” Đàm Bân chỉ thốt lên được một tiếng ngắn ngủi, không dám nói năng tùy tiện.

Trương Vĩ Quang là phó tổng giám đốc của một công ty bất động sản, bạn trai của Văn Hiểu Tuệ. Theo như Đàm Bân nhớ, nửa năm trước hai người này đã bàn tính đến chuyện kết hôn.

Văn Hiểu Tuệ nói: “Anh ta có người khác, không những thế hôm nay còn bị tớ bắt gặp ngay trên giường.”

“Cái gì?” Đàm Bân bị nghẹn đến cứng họng, thiếu chút nữa thì không thở nổi, cô hoài nghi tai mình có vấn đề.

“Cậu không nghe nhầm đâu.” Văn Hiểu Tuệ cười mỉa mai. “Cậu biết không, cô gái đó mới mười chín tuổi, vắt mũi chưa sạch, còn là sinh viên năm thứ nhất nữa chứ.”

Đàm Bân khẽ thở dài. “Cái này gọi là lừa gạt thiếu nữ ngây thơ, anh ta không sợ tổn thọ hay sao?”

“Ngây thơ? Cậu nói con bé đó?” Văn Hiểu Tuệ ngẩng đầu cười, cười đến nỗi nước mắt từng giọt, từng giọt lăn dài trên má.

Đàm Bân với lấy chiếc khăn ở đầu giường, nhét vào tay cô ấy.

Văn Hiểu Tuệ không ngừng lau nước mắt, nước mắt cứ tuôn xối xả. Tuy vậy cô vẫn cố giữ nét cười, giọng nói bình tĩnh đến kỳ lạ.

Cô nói: “Bạn yêu ơi, cậu thật ngây thơ quá! Các cô gái mới lớn bây giờ không giống chúng ta ngày xưa đâu. Người ở trước mặt tớ phải nói là vô cùng bình tĩnh, tớ còn chưa nói gì, cô ta đãgiáo huấn tớ một trận…”

Đàm Bân ngắt lời, xoa nhẹ tay cô ấy, nói: “Hiểu Tuệ, tớ vẫn còn thuốc an thần, cậu uống một viên đi. Đừng nghĩ gì nữa, ngủ một giấc thật sâu, còn chuyện gì thì để mai chúng ta nói tiếp.

“Tớ không sao, tớ vẫn ngủ được mà.” Văn Hiểu Tuệ gỡ tay cô ra. “Cậu biết con nhóc đó nói gì không? Nó nói: “Bà chị à, chị sắp ba mươi rồi, bán mình đi thôi, chị dựa vào cái gì mà dámtranh giành với tôi? Chị không tranh nổi với tôi đâu!”.”

Nói xong, cô ấy bật cười ha ha, khuôn mặt xinh đẹp nhăn nhúm.

“Hiểu Tuệ, Hiểu Tuệ!” Đàm Bân cảm thấy xót xa, ôm cô bạn vào lòng, vỗ vỗ vai. “Cậu chấp với loại người ấy làm gì, vừa nhìn đã thấy chẳng có chút gia giáo rồi. Cậu tức giận như vậychẳng phải là tự hạ thấp giá trị của mình hay sao?”

Tiếng cười của Văn Hiểu Tuệ càng lúc càng lớn, cuối cùng cô ấy gục đầu vào vai Đàm Bân, khóc nức nở.

Đàm Bân ôm cô ấy thật chặt, trong lòng đau đớn vô cùng.

Có thể khóc thì cũng có nghĩa là bắt đầu khỏi bệnh, cô đã từng trải qua nên có kinh nghiệm như vậy.

Cuối cùng thì Văn Hiểu Tuệ cũng dần bình tĩnh lại, lau khô nước mắt, ngồi ngẩn ngơ nhìn hai bàn tay của mình, không nói lời nào.

Đàm Bân rất hiểu cảm giác của cô ấy lúc này, cô hỏi: “Hiểu Tuệ, cậu ăn tối chưa?” Cô muốn phân tán sự chú ý của Hiểu Tuệ.

Văn Hiểu Tuệ lơ mơ nhìn cô, một lúc sau mới lắc đầu.

Đàm Bân vào trong bếp, bưng ra một cốc sữa nóng, lén bỏ vào đó một viên thuốc an thần, sau đó hỏi: “Còn có thể cứu vãn được không?”

“Cứu vãn?” Văn Hiểu Tuệ cười nhạt. “Còn gì đâu mà cứu vãn. Tớ tát cho cô ta một cái rồi bỏ đi luôn.”

“Còn Trương Vĩ Quang?”

“Anh ta đúng là một tên cặn bã, từ đầu đến cuối, chẳng dám hé răng nói nửa lời.”

Đàm Bân cũng chẳng thốt nên lời, gặp phải loại đàn ông đó, còn có thể làm gì được chứ?

Chỉ có thể xem như mình gặp xui xẻo.

Hai mắt Văn Hiểu Tuệ đỏ mọng, giọng run run nói: “Tớ sợ, Đàm Bân ạ… Tớ sợ ngay từ lúc bắt đầu, tớ mong thời gian có thể quay ngược lại, để tớ chưa từng gặp gỡ anh ta…”

Đàm Bân lại ôm cô ấy. “Tớ hiểu, tớ hiểu hết. Hiểu Tuệ, cậu quên rồi sao? Tớ cũng đã từng trải qua chuyện như thế này mà. Nghe tớ đi, đừng nghĩ gì nữa, cứ thế mà bước về phía trước, đến năm sau, khi cậu quay đầu nhìn lại, cậu sẽ cảm thấy thật may mắn vì anh ta đã từ bỏ cậu, cậu đã không phải lãng phí nhiều thời gian để ở bên anh ta.”

Ban đêm, Đàm Bân không ngủ được, cô vẫn nghe thấy tiếng Văn Hiểu Tuệ trở mình, dường như vẫn còn khóc thầm. Cô muốn nhổm dậy xem thế nào, nhưng khi bật đèn, lại thấy Văn Hiểu Tuệ nhắm mắt ngủ say, hơi thở đều đều, chẳng có bất cứ điều gì khác thường.

Cô quay lại giường, nghi ngờ thần kinh của mình bị suy nhược nghiêm trọng.

Trằn trọc đến hai, ba giờ sáng, cuối cùng mí mắt cũng nặng trĩu, cô mơ hồ thiếp đi cho đến khi trời sáng.

Văn Hiểu Tuệ phải đi làm sớm hơn cô nên cũng dậy sớm hơn, ngoài đôi mắt hơi mọng đỏ, còn lại chẳng nhận ra bất cứ điều gì khác biệt.

Cô ấy mặc tạm đồ của Đàm Bân, hai người có vóc dáng gần giống nhau, nhưng quần áo khi mặc lên người thì đúng thật là khác biệt. Quần áo của Đàm Bân lớn hơn hai số, cô ấy mặc vào, nhìn chỗ nào cũng thấy thùng thình.

Văn Hiểu Tuệ soi gương rồi cười. “Thật khó coi. Đàm Bân, cậu có biết mua quần áo không đấy hả?”

Đàm Bân bĩu môi, giả vờ như không nghe thấy nhưng trong lòng lại cảm thấy có chút an ủi. Cô ấy vẫn còn tâm trạng để bới móc chuyện quần áo, xem ra cũng không có trở ngại gì lớn lắm.

Cô giúp Văn Hiểu Tuệ buộc lại mái tóc dài, làm như vô tình nói: “Tối nay tới chỗ tớ nhé, tớ ở một mình cũng buồn lắm.”

Thực ra cô lo lắng Văn Hiểu Tuệ ở nhà một mình lại nghĩ linh tinh nhưng không biết nói thế nào.

“Cậu đừng lo, tớ không sao đâu.” Văn Hiểu Tuệ tô son nhẹ nhàng, trông thật xinh đẹp, quyến rũ. Cô quay đầu lại mỉm cười. “Chết vì một thằng đàn ông ư? Tớ không phải loại người đó.”

Rõ ràng cô đang cố tỏ ra vui vẻ. Đàm Bân vuốt vuốt tóc cô, cười, đáp lời: “Hết giờ làm tớ gọi điện cho cậu nhé!”

Văn Hiểu Tuệ khẽ ôm cô rồi bước ra cửa.

Thấy vẫn còn thời gian, Đàm Bân yên tâm, uống cà phê, lên mạng xem tin tức.

Một tiêu đề tin trong ngành hiện lên, Đàm Bân di chuột, nhấp vào tiêu đề.

Tin đó vốn chẳng có giá trị, là phát ngôn chính thức, thông báo CEO của một công ty Hà Lan tối hôm qua đến Bắc Kinh gặp Bộ trưởng X. Vừa nhìn đã biết là tin tức do công ty bỏ tiền đưa lên.

Nhưng bức ảnh bên cạnh lại thu hút sự chú ý của cô. Giữa bức ảnh là hai nhân vật chính đang tươi cười, còn đằng sau, giữa những người mặc com lê là khuôn mặt tuấn tú, điềm tĩnh, đặc biệt thu hút.

Đàm Bân bắt đầu cắn cắn miệng chiếc cốc.

Như vậy là hôm thứ Bảy, Trình Duệ Mẫn đã vứt bỏ toàn bộ việc chuẩn bị nghênh tiếp để đi cùng cô già nửa ngày.

Vừa nghĩ đến đó, cô đã vội tự trấn an, có phải là mình nghĩ hơi quá rồi không? Dù mục đích của anh là gì đi nữa thì thành ý cũng là quá đủ rồi.

Đàm Bân cầm ba lô và chìa khóa xe, hòa vào dòng người.

Nơi đến của ngày hôm nay không phải là công ty mà là tòa trụ sở của tập đoàn Phổ Đạt.

Đàm Bân luôn tìm kiếm cơ hội có thể nói chuyện với Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân nhưng chắc chắn không thể gặp anh ta trong văn phòng được. Cô cũng từng mời Điền Quân ra ngoài dùng bữa, anh ta đã nhận lời nhưng lại dẫn thêm ba, bốn nhân viên cùng tới làm Đàm Bân khóc dở mếu dở, rủa thầm trong lòng.

Con người Điền Quân, từ trước đến giờ cô vẫn không biết nên đánh giá như thế nào mới chính xác. Anh ta không có vẻ ngạo mạn, vô lý thường thấy của bên A, nhưng khi đối diện với anh ta, Đàm Bân luôn cảm thấy tHiểu Tự tin. Cho dù có nói với anh ta chuyện gì đi chăng nữa, anh ta cũng lịch sự gật đầu, nhưng gật đầu không có nghĩa là đồng ý, mà chỉ là tỏ ra không sốt ruột, có nghĩa là: “Tôi biết rồi” hoặc “Tôi nghe rồi”. Đàm Bân cảm thấy rất nản, cái khí chất xa cách đó luôn khiến cô nhớ đến Trình Duệ Mẫn.

Nhưng hôm nay dường như có chút thay đổi.

Đàm Bân đi một vòng văn phòng của mấy người cô quen ở phòng công trình, nghe được rất nhiều tin tức bên lề liên quan đến việc đấu thầu, đang định về thì nghe có người buôn chuyện về thể thao hình như có nhắc đến tên Điền Quân.

Đàm Bân lập tức tiếp lời, lôi hết vốn kiến thức về thể thao ra nói.

Chẳng ai ngờ những kiến thức linh tinh đó đều là lấy từ các tạp chí thời thượng mà những người đàn ông thành công hay xem như Golf, Quý ông thời thượng,…

Đàm Bân rất ít khi đọc tạp chí của phụ nữ, những câu chuyện dạy phụ nữ làm thế nào đểthu hút đàn ông khiến cô thấy vô cùng nhàm chán.

Khi rời khỏi Phổ Đạt, cô không kìm được kêu lên một tiếng: “Trời giúp ta rồi!”

Điền Quân là hội viên của một câu lạc bộ tennis. Trình độ chơi tennis của Đàm Bân cũng không đến nỗi nào, trong thời kỳ thịnh hành, cô đã từng khổ luyện môn này.

Sau khi hết giờ, cô lái xe đến câu lạc bộ, làm một thẻ chơi thử mười tiếng rồi nói chuyện cùng với người huấn luyện viên trẻ tuổi.

Đối phó với một người đàn ông ở tuổi đó, không cần phí quá nhiều công sức. Chỉ cần không tiếc lời ca ngợi, đến mức mặt mũi anh ta đỏ lựng thì Đàm Bân đã có được tin tức cô cần.

Thật ra rất đơn giản, cô chỉ cần chờ đúng giờ, đến đúng địa điểm đợi Điền Quân xuất hiện rồi làm như vô tình gặp mặt.

Huấn luyện viên mới hơn hai mươi tuổi, chưa hiểu sự đời, đương nhiên bị những lời khen của người chị này làm cho đầu óc u mê, rất nhanh đã cung cấp thời gian luyện tập của Điền Quân cho cô. Theo thông tin anh ta cung cấp, liên tục mấy ngày, cứ hết giờ làm là Đàm Bân lại đến câu lạc bộ tennis chờ đợi.

Thực tế đã chứng minh, đây là tin tình báo có hiệu quả.

Bốn rưỡi chiều thứ Bảy, cô đang chơi một ván cùng huấn luyện viên thì chợt trông thấy người mình đang chờ đợi.

Thế là Đàm Bân lau mồ hôi, làm ra vẻ không để ý đi ngang qua mục tiêu. Sau đó ra vẻ mừng rỡ, kêu một tiếng “a” rồi quay đầu lại.

Thời cơ cô chọn cũng thật thích hợp, Điền Quân cũng đang quay người, có vẻ vui mừng khi nhìn thấy cô. Nhưng sau đó Đàm Bân phát hiện vẫn còn kẽ hở, điều không như ý luôn chiếm tám, chín phần.

Điền Quân không đi một mình.

Người bạn bên cạnh anh ta bỏ kính ra, mặc bộ quần áo thể thao màu trắng, phong thái tự nhiên, nhìn Đàm Bân mỉm cười, trong nụ cười như có điều gì đó khiến người đối diện cảm thấy khó nắm bắt.

Người này, không ngờ lại chính là Trình Duệ Mẫn.

Đàm Bân lập tức sững người. Mấy ngày trước Điền Quân đều đi một mình, không có ai đi cùng nên trong kịch bản của cô không có sự xuất hiện của người thứ ba.

Hai người này đi cùng nhau thật đúng là ngoài dự liệu, Đàm Bân đột nhiên thầm run. Nhưng cô nhanh chóng lấy lại tinh thần, bước lên phía trước chào: “Giám đốc Điền, chào anh! Ôi, lại có cả Trưởng đại diện Trình nữa, thật trùng hợp quá!”

Hiện giờ Trình Duệ Mẫn cũng trở thành bên A, mặc dù hy vọng trong vòng ba đến năm năm sẽ trở thành khách hàng thực sự của MPL là tương đối mong manh, nhưng dù sao vẫn thuộc nhóm khách hàng tiềm năng.

So với phong cách mặc đồ công sở nghiêm chỉnh, Điền Quân mặc đồ thể thao trông hòa nhã lạ thường. Anh ta đứng lên nhường chỗ. “Là cô Đàm à? Đến đây ngồi đi.” Đàm Bân cúi người cảm ơn, cô chưa ngồi xuống, Trình Duệ Mẫn đã mở một lon nước tăng lực đưa tới, giọngrất nhỏ nhưng lại như hiểu hết mọi chuyện.

Anh nói: “Đúng vậy, thật trùng hợp”, trọng âm dồn hết vào hai tiếng cuối!

Sau khi tập luyện xong, trán anh đầy mồ hôi, tóc ướt nhẹp, nhìn anh rất vui vẻ, tinh thần tốthơn nhiều so với thường ngày. Đàm Bân đoán, có lẽ anh vừa mới tiễn sếp về nước. Cô nhận lấy lon nước, mặt không chút biểu cảm “Đương nhiên rồi, không trùng hợp thì không thành sách,không có lợi thì không dậy sớm[3], Trưởng đại diện Trình ạ!”

[3] Ý chỉ những việc đã trở thành quy luật trong cuộc sống.

Trong lời nói có ẩn ý, không cần phải để ý đến tôi, còn anh, tại sao lại ở đây?

Trình Duệ Mẫn xoa cằm cười cười.

Điền Quân không để ý hai người đang đưa mắt nhìn nhau, chỉ quan sát y phục và vợt của Đàm Bân rồi hiếu kỳ hỏi: “Tiểu Đàm, cô cũng thích chơi tennis à? Trình độ thế nào?”

“Cũng tạm ạ!” Đàm Bân cẩn thận trả lời. “Trưóc đây tôi có chơi, sau đó bỏ một thời gian, nhưng cảm thấy chơi môn thể thao khác cường độ luyện tập không đủ nên lại tiếp tục chơi môn này.”

“A!” Điền Quân có vẻ ngạc nhiên. “Tốc độ của tennis so với cầu lông mạnh hơn nhiều, rất ít cô gái có đủ thể lực để có thể chơi trên nửa tiếng. Dám nói như thế xem ra cô cũng có bản lĩnh. Thật hay giả đấy?”

Trình Duệ Mẫn nhìn cô như cười như không, ngồi bên cạnh chen vào: “Thật hay giả chỉ cần chơi là biết, đúng không?”

Đàm Bân nhân cơ hội cầm vợt đứng lên. “Giám đốc Điền, từ lâu tôi đã nghe nói anh chơi đến mức chuyên nghiệp rồi, tôi ngưỡng mộ đã lâu, nhưng không dám múa rìu qua mắt thợ.Hôm nay đúng là cơ hội hiếm có, nếu anh không chê tôi trình độ thấp kém thì có thể chỉ giáo cho tôi vài chiêu được không?”

Điền Quân còn đang do dự, Đàm Bân đã tiếp lời: “Giám đốc Điền có phải cần tôi gọi anh một tiếng sư phụ?” Cô nghịch ngợm chắp tay: “Xin sư phụ xuất chiêu, đồ đệ nguyện lĩnh giáo!”

Điền Quân không nhịn được cười vỗ vai cô. “Đồ đệ ngoan, bắt đầu đi!”

Rõ ràng anh ta đã có hứng thú, bỏ khăn mặt ở cổ ra, bắt đầu khởi động chân và cánh tay. Đàm Bân quay đầu nói: “Vậy xin lỗi Trưởng đại diện Trình. Hay anh tự luyện trước, lát nữa tôi chơi với anh một ván?”

Trình Duệ Mẫn chớp chớp mắt khẽ cười, không lên tiếng, dường như hiểu lời của cô là không thật lòng.

Điền Quân cũng nói: “Tiểu Trình, xin lỗi nhé!”

Trình Duệ Mẫn xua tay. “Hai người chơi đi, tôi cũng mệt rồi, cần nghỉ ngơi một lát.”

Qua một ván chơi, Điền Quân bỗng có cái nhìn khác đối với Đàm Bân.

Đường cầu của cô nhanh và sắc, đánh vào góc hiểm, rất xuất sắc.

Bản thân Đàm Bân cũng có chút đắc ý, trong mười năm, sáng nào cô cũng chạy bộ mấy cây số, người bình thường thật không thể đạt được đến trình độ đó.

Điền Quân vô cùng kinh ngạc. “Hằng ngày? Trời ạ, con gái mà có ý chí kiên định như vậy quả là hiếm gặp, sao cô có thể kiên trì được như vậy?”

“Có gì đâu ạ!” Đàm Bân luôn không hiểu, chỉ là mỗi ngày luyện tập một vài tiếng, một thói quen rất bình thường, tại sao mọi người đều thấy cô kỳ lạ?

Điền Quân đưa đồ uống cho cô.

Đàm Bân nhận lấy, giải thích: “Cũng có lúclười, ví dụ hôm trời lạnh, không muốn ra ngoài. Lúc đó phải cứng rắn nhủ lòng, việc nhỏ như thế mà không làm được thì mình đúng là đồ vôdụng.”

Điền Quân bất giác không kìm được, nói với Trình Duệ Mẫn: “Cậu có phát hiện ra không? Hai người nói chuyện giống hệt nhau, đúng là từ một công ty mà ra.”

Trình Duệ Mẫn hỏi: “Vậy sao? Tôi chưa từng để ý.”

“Ngày xưa cậu nói, người không kiểm soát được bản thân thì không thể kiểm soát được người khác. Có nhớ không?”

Trình Duệ Mẫn suy nghĩ một lát rồi lắc đầu. “Quên rồi, tôi có nói những lời duy tâm thế sao?”

Đàm Bân bất ngờ ngẩng lên, kỳ lạ là rõ ràng cô cũng nhớ anh đã từng nói như thế.

Khi cô còn là nhân viên kinh doanh mới, Trình Duệ Mẫn lúc đó là giám đốc khu vực phía bắc. Trong lớp đào tạo nhập môn của nhân viên mới, đối diện với mấy chục khuôn mặt nhiệt tình, trẻ trung, anh đã mở đầu như vậy.

“Kẻ thù lớn nhất chính là bản thân mình, toàn bộ nhiệt huyết chỉ có thể do bạn kiểm soát và hoàn toàn nắm trong tay. Không ai có thể hoàn toàn thay thế bạn, cũng không ai, không hoàn cảnh nào có thể dập tắt niềm vinh quang và mơ ước của bạn, ngoài chính bản thân bạn! Cơ hội thành công đều dành cho người có thể làm chủ bản thân.”

Vinh Quang và mơ ước!

Mấy chục tâm hồn trẻ trung trong lớp học phút chốc đều bị anh làm cho phấn khích.

Đàm Bân cũng không phải ngoại lệ, lúc đó cô thấy hai mắt ươn ướt. Thậm chí cô còn dán mảnh giấy trích nguyên câu nói đó trước màn hình máy tính, dùng máy tính đó suốt ba năm cho đến khi đổi cái khác.

Nhưng người nói câu nói đó hôm nay tâm trạng có vẻ buồn chán, dường như hoàn toàn không muốn nhắc đến.

Đàm Bân bất giác trầm mặc.

Điền Quân đưa tay lên nhìn đồng hồ, lúc này Đàm Bân mới giật mình, lập tức đề nghị: “Giám đốc Điền, bây giờ cũng đến giờ ăn cơm rồi, hôm nay anh nhất định phải cho tôi cơ hội mời anh một bữa.”

Lần này Điền Quân không từ chối, quay sang hỏi Trình Duệ Mẫn: “Cậu cũng đi cùng luôn chứ?”

Trình Duệ Mẫn cười to, để lộ hàm răng trắng muốt. “Cơ hội ăn tối cùng người đẹp thật là hiếm có! Tôi không thể làm kỳ đà cản mũi hai người được.”

Anh nhấc lấy túi đồ, vắt lên vai, nói đi là đi thật.

Điền Quân đành nhìn Đàm Bân, lắc đầu cười nhưng không cho đó là hành động vô phép.

Trên đường đến nhà hàng, Đàm Bân nhận được một tin nhắn, dòng tin ngắn ngủi: “Giỏi lắm! Tiếp tục cố gắng nhé, cô gái!”

Cô nắm lấy điện thoại, khóe miệng hơi nhếch lên.

Hình như Điền Quân thực sự có hứng thú với cô, anh ta không còn giữ khuôn mặt lạnh nhạt như ở văn phòng nữa mà luôn cười nói vui vẻ.

Hai người nói rất nhiều chuyện, từ tin tức trong ngành, chuyển sang những chủ đề hot nhất trên mạng, sau đó không biết tại sao lại chuyển sang chủ đề giáo dục con cái.

Nhắc đến cô con gái Tình Tình năm nay hơn mười tuổi của mình, Điền Quân không giấu nỗi phiền não.

“Tôi muốn cho nó đi học thêm sớm, đứa bé này, kết quả môn tiếng Anh của nó chẳng ra sao.”

Đàm Bân lấy rượu vang, chậm rãi nói: “Trẻ con thích chơi, cháu nó lại đang ở lứa tuổi thích phản kháng, anh không ép cháu học, tốt nhất chọn trò gì hay để nó có hứng thú trước.”

“Cách gì cũng thử hết rồi, cho nó tham gia trại hè tiếng Anh, đón học sinh trao đổi đến nhà chơi, nhưng đều không có tác dụng, nó vẫn như thế.”

“Haizz, tội nghiệp cho tấm lòng cha mẹ.” Đàm Bân thở dài biểu thị sự đồng tình. “Cái chính vẫn là bản thân nó muốn học thì mới được. Tốt nhất là phải có môi trường ngoại ngữ, không thì chỉ tốn công sức mà thôi.”

Điền Quân hỏi: “Tiểu Đàm, trước khi vào công ty nước ngoài, cô học tiếng Anh ở đâu?”

Đàm Bân cúi đầu cười. “Không giấu gì anh, khi tôi ứng tuyển vào MPL, trình độ tiếng Anh của tôi rất tệ. Khi phỏng vấn, người phỏng vấn hiểu tôi nói nhưng tôi thì không hiểu anh ta đang nói gì. Anh ta rất thẳng thắn nói thích năng lực làm việc của tôi, nhưng khả năng ngoại ngữ của tôi thì thật đáng tiếc. Điều đó khiến tôi rất buồn, tôi cũng nói với anh ta, chẳng phải có ba tháng thử việc sao? Cho tôi ba tháng, nếu không tiến bộ, tôi sẽ tự xin nghỉ.”

“Có khẩu khí lắm! Sau đó thì sao?”

“Anh ta quả nhiên nhận tôi vào làm. Tôi tự cắt đường lui, chỉ còn cách chiến đấu thôi. Tôi dùng một cách tương đối ngốc, đó là tìm những bộ phim mình thích, che phụ đề, xem đi xem lại cho đến khi diễn viên nói câu trước tôi lập tức có thể nói tiếp câu sau, sau đó lại đổi sang bộ khác. Đến khi xem xong mười mấy bộ phim thì tôi chợt nhận ra, việc giao tiếp cơ bản trong công việc hằng ngày đã không thành vấn đề rồi.”

Điền Quân nghe đến mức quên động đũa. “Cả quá trình mất bao lâu?”

“Tầm bốn tháng, quá trình đó rất nhàm chán, nhưng do thích nhân vật chính đẹp trai nên tôi mới có thể kiên trì đến vậy.” Đàm Bân bật cười, di ngón tay lên giọt rượu vang rớt trên bàn, vẽ một đường, nói: “Anh biết không, việc nâng cao khả năng ngoại ngữ không phải lúc nào cũng là đường cong đi lên mà là thử thách hết lần này tiếp lần khác, điều quan trọng là lòng kiên trì không đổi.”

Điền Quân nhìn đường gấp khúc trên mặt bàn giây lát. “Tiểu Đàm, cô xem thế này có được không? Thứ Bảy tuần sau chơi tennis tôi sẽ dẫn Tình Tình tới, cô có thể bỏ chút thời gian nói chuyện với nó được không? Tôi và mẹ nó nói, nó chẳng để lọt tai.”

Đàm Bân nhận lời: “Vâng, để tôi thử xem.”

Có thể tiến được đến bước này hoàn toàn vượt quá dự liệu của cô, bữa ăn này quả thực thu hoạch được quá lớn.

Dư Vĩnh Lân đã từng nói, chỉ cần dụng công tìm kiếm thì ai cũng có điểm yếu. Mà điểm yếu của Điền Quân xem ra chính là con gái anh ta.

Nhớ lại nụ cười đáng ghét lúc sắp rời đi của Trình Duệ Mẫn, Đàm Bân bất giác nghĩ, không biết điểm yếu của anh ở đâu, quan hệ giữa anh và Điền Quân có vẻ thoải mái, trước đây anh từng có ân oán với MPL, liệu có vì thế mà gây ảnh hưởng tiêu cực?

Đàm Bân, lòng rối như tơ vò, bất giác nhăn mày.

Trên đường về nhà, đi qua siêu thị, cô dừng xe, mua ít hoa quả rồi gọi cho Văn Hiểu Tuệ. Văn Hiểu Tuệ nghe máy rất nhanh: “Tớ không tới đâu, lần nào cũng làm cậu không ngủ được.”

“Không sao đâu, chẳng phải hôm nay là cuối tuần sao? Cậu sang đi, tớ làm salad hoa quả cho cậu ăn.”

“Thôi, cậu cứ một mình từ từ thưởng thức đi.”

“Thật chẳng ra làm sao!” Đàm Bân ngả người trên ghế liên tục kêu ca.

Văn Hiểu Tuệ không có phản ứng gì, nghe trong điện thoại phát ra một tiếng “bụp” nhẹ.

Đàm Bân trầm mặc, đây là tiếng bật lửa. Văn Hiểu Tuệ vốn là người phản đối việc hút thuốc, vậy mà qua mấy ngày đã có vẻ trở nên thành thạo.

“À, tớ mách cho cậu một bí quyết nhé!” Văn Hiểu Tuệ cười rất thoải mái. “Hoa quả cắt lát, khi xay cho thêm chút rượu Rum và chút rượu sữa Baileys nữa thì ngon tuyệt.” Rõ ràng cô ấy đang giả vờ như không có chuyện gì xảy ra, không muốn nhắc đến chuyện ngày hôm nay. Đàm Bân không muốn miễn cưỡng, có lẽ Văn Hiểu Tuệ muốn được yên tĩnh một mình. Dừng lại một lát, cô nói: “Đi chơi một chuyến, cậu thấy như thế nào. Gần đây du lịch đảo Bali và Maldives đều đang giảm giá.”

“Tớ đi rồi, chẳng có gì, ở đâu cũng như nhau thôi.”

“Hay đi châu Âu? Hiểu Tuệ, cậu đi đi. Khi cậu thấy thế giới này thật rộng lớn thì người làm cậu bị tổn thương có lẽ sẽ chỉ như hạt cát thôi.”

Văn Hiểu Tuệ trầm mặc một lát. “Để tớ nghĩ xem. Cảm ơn cậu, Đàm Bân!”

“Cậu đừng coi tớ như người ngoài, có việc gì, lúc nào cũng có thể điện thoại cho tớ.”

“Ừm!”

“Hiểu Tuệ!”

“Gì?”

“Tớ không phải là một người bạn tốt, phải không?”

Văn Hiểu Tuệ giật mình. “Cậu định làm gì? Tuyệt giao với tớ à?”

“Không phải, chỉ là tớ cảm thấy mỗi lần tớ có việc, bao giờ cậu cũng xuất hiện ngay lập tức, giúp tớ giải quyết mọi chuyện. Ngược lại là cậu có chuyện, tớ lại chẳng giúp được gì cả.”

“Cậu đúng là đần độn!” Tuy câu nói có vẻ nặng nề nhưng giọng điệu lại rất dịu dàng.

“Thật mà! Hiểu Tuệ, tớ rất xin lỗi!”

Văn Hiểu Tuệ ở đầu máy bên kia khẽ xoa cằm, nghĩ xem nên trả lời như thế nào. Đường dây điện thoại im lặng đến mức có thể nghe thấy rõ tiếng điếu thuốc cháy trên tay cô.

Một lát sau cô nói, giọng rất bình tĩnh: “Đàm Bân à, tớ nói cho cậu nghe nhé! Mấy hôm nay tớ đã suy nghĩ rất nhiều, có một số việc có lẽ do tớ tự chuốc lấy, nhưng dù thế nào, tớ vẫn có bố mẹ và có một người bạn như cậu. Sau này dù cho tớ có thê thảm thế nào thì vẫn có bố mẹ giúp đỡ, họ lúc nào cũng sẵn sàng bao bọc tớ vôđiều kiện, dù người khác nghĩ thế nào thì chỉ có cậu không bao giờ hiểu sai về tớ. Tớ cảm thấy mình rất hạnh phúc, thế nên cậu đừng có nghĩ linh tinh.”

Gác điện thoại, Đàm Bân cầm máy, ngồi ngây ra. Cuối cùng Văn Hiểu Tuệ cũng có thểmở lòng nghĩ thông suốt rồi, nhưng cô lại thấy quen thuộc với người bạn nói năng không kiêng kỵ gì hơn.

Vẫn còn một việc khác làm cô không yên lòng, cứ nghĩ đến lại thấy lo lắng.

Đã bốn ngày trôi qua, vẫn không thể liên lạc được với Thẩm Bồi.

Phương thức liên lạc của cô và Thẩm Bồi chính là điện thoại di động, tín hiệu điện thoại ngắt thì cách liên lạc duy nhất giữa hai người cũng mất. Đến giờ Đàm Bân mới phát hiện ra tuy cô và Thẩm Bồi yêu nhau hai năm nhưng cô hiểu rất ít về cuộc sống của anh.

Bố mẹ Thẩm Bồi, cô chỉ mới nhìn qua ảnh, chưa từng gặp mặt.

Thẩm Bồi dẫn cô đi gặp bạn bè vài lần, muốn cô từ từ thích nghi với cuộc sống nhỏ hẹp của anh. Đàm Bân không trách anh nhưng mỗi lẫn buồn là lại muốn rơi lệ, Thẩm Bồi cảm nhận được nên cũng không ngừng cố gắng. Cô cũng chưa từng để Thẩm Bồi tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội của mình, sợ hai bên nói chuyện không hợp lại ngại không nói năng gì. Cho đến hôm nay, muốn tìm một người để gọi điện hỏi thăm tin tức của anh cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Đàm Bân suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng lật quyển điện thoại, tìm số điện thoại của đồng nghiệp ở Lan Châu, dày mặt gọi điện. Chồng của đồng nghiệp đó làm tại công ty điện thoại địa phương nên có thể có cách tra ra được tín hiệu mạng di động và số di động.

Đợi nửa tiếng sau thì có tin tức, số điện thoại của Thẩm Bồi đăng ký lần cuối cùng là vào lúc năm giờ bảy phút chiều thứ Bảy, vị trí gần đường quốc lộ ở thị trấn Tam Giáp Tập, huyện Quảng Hà.

Cũng có nghĩa là từ sau lúc đó di động của anh không mở máy nữa.

Đồng nghiệp cũng là một người nhiệt tình, không ngừng an ủi Đàm Bân, nói rằng có thể đoàn xe của Thẩm Bồi đi vào khu vực không có người, không có sóng điện thoại, hoặc là không tìm được nơi sạc pin nên không mở máy. Cô ấy còn nói, bảy, tám cái xe, hơn chục con người ở cùng nhau, không có tin gì có nghĩa là tin tốt, chứ làm gì mà một tuần liền không có tin tức.

Đàm Bân nắm chặt điện thoại, không kiềm chế được, giọng nói bất giác run run.

“Để thứ Hai mình tìm bạn ở sở cảnh sát hỏi thăm cho. Cherie, cậu yên tâm, nhất định không có việc gì đâu.” Đồng nghiệp tốt bụng lại nói.

Đàm Bân gượng cười cảm ơn đồng nghiệp, mở Google gõ mấy chữ: “Thị trấn Tam Giáp Tập, Cam Túc”.

Những tin tức hiện ra giống như ngọn lửa thiêu đốt mắt cô, dường như làm cô càng thấybất an.

“Thị trấn Tam Giáp Tập từng bị tạp chíTimes của Mỹ gọi là một trong những nơi tập kết ma túy lớn nhất của Trung Quốc.”

Đàm Bân ngây người nhìn dòng chữ trên, trong đầu kêu ong ong, giống như có một bầy ong vàng bay trong đó. Nhưng cô chẳng làm được gì cả, chỉ có thể chờ đợi, cảm giác bất lực khiến người ta sụp đổ. Nhưng những việc cần làm thì vẫn phải làm, thế giới không vì sự lo lắng của cô mà ngừng chuyển động.

Họp tuần vào thứ Hai xong, theo lệ thường Đàm Bân lại báo cáo với Lưu Bỉnh Khang tiến độ công việc, bao gồm việc tiếp xúc với Điền Quân vào cuối tuần. Nhưng cô giấu chi tiết gặp Trình Duệ Mẫn.

Lý do rất đơn giản, một là Lưu Bỉnh Khang không thích nghe đến cái tên Trình Duệ Mẫn, hai là cô cũng không thể xác định quan hệ của Trình Duệ Mẫn và Điền Quân thực sự có ảnh hưởng đến việc bán hàng hay không.

Cô quyết định sẽ nói sau.

Lưu Bỉnh Khang nghe cô nói xong, không đánh giá ngay mà nhắm mắt suy nghĩ giây lát, xoay màn hình máy tính về phía cô. “Bản báo cáo này, cô xem qua chưa?”

Đàm Bân tiến lên phía trước xem, hóa ra là bản báo cáo quan hệ khách hàng của Kiều Lợi Duy.

Cô lắc đầu. “Chưa ạ, tôi chưa từng nhận bất kỳ báo cáo nào của Kiều Lợi Duy.”

Đây là điều Đàm Bân cảm thấy không hài lòng nhất ở Kiều Lợi Duy.

Ngoài những thông tin bảo mật và nhạy cảm, báo cáo và email liên quan đến việc đấu thầu của Đàm Bân đều công khai cho cả tổ đấu thầu.

Cô tin rằng công khai thông tin là phương thức quan trọng để duy trì sự nỗ lực chung của cả nhóm.

Nhưng riêng báo cáo của Kiều Lợi Duy thì cô không được xem.

Có lẽ vì cô không che giấu cảm xúc của mình, biểu lộ rõ trên nét mặt nên Lưu Bỉnh Khang nhìn cô, cười. “Xét về tổng thể mối quan hệ với khách hàng, mọi người đều làm rất tốt, nhưng có một câu tôi vẫn luôn muốn hỏi cô.”

Đàm Bân lập tức dỏng tai lắng nghe.

“Lợi Duy nói, khi phân công trách nhiệm, cô chọn Điền Quân và Trần Dụ Thái, hai người này nổi tiếng khó khăn, mà sở trường của cô thì lại ở bộ phận công trình và thiết bị, vậy tại sao lại chọn họ?”

Đàm Bân lặng lẽ nhìn màn hình trước mặt, trong đầu đang chọn từ ngữ.

Kiều Lợi Duy đâm lén sau lưng là một việc đã nằm trong dự tính của cô. Cô chỉ là suy tính xem có nên nói thật hay không. Nghĩ ngợi một lát, cô nhận thấy đối với Lưu Bỉnh Khang thì nói thật vẫn hơn.

Đàm Bân đặt chiếc cốc giấy xuống, thái độ tương đối nghiêm túc. “Tôi là Bid Manager, phải chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng. Điền Quân là chìa khóa, tôi không có lựa chọn nào khác. Còn với Trần Dụ Thái, tôi cảm thấy trong một thời gian ngắn, để thuyết phục một người trưởng thành gạt bỏ thành kiến của mình là việc không thể. Tôi chọn anh ta là muốn để người khác không lãng phí thời gian và sức lực với anh ta.”

Lưu Bỉnh Khang hơi bất ngờ, nhướn mày lên nhìn.

“Bowen và Lợi Duy đều kiên trì với suy nghĩ không thể bỏ lỡ bất kỳ khách hàng nào. Tôi tôn trọng ý kiến của họ nhưng giữ lại cách đánh giá của mình. Nguyên tắc hai mươi – tám mươi rất rõ ràng, tám mươi phần trăm lợi ích là do hai mươi phần trăm khách hàng mang lại cho chúng ta. Người xưa cũng nói có bỏ thì mới có được.”

Lưu Bỉnh Khang cười, thở dài. “Được rồi, tôi hiểu rồi. Tạm bỏ việc này đi, chúng ta xem kết quả kinh doanh của khu vực phía bắc.”

Sắp đến cuối quý rồi, tình hình hoàn thành mục tiêu kinh doanh lại một lần nữa trở thành một vấn đề lớn đối với giám đốc kinh doanh.

Đàm Bân lại cảm thấy đau đầu.

Đúng lúc này, điện thoại của cô rung lên.

Là một số lạ ở Bắc Kinh, Đàm Bân ấn nút tắt.

Ngay lập tức số máy đó lại gọi đến, cô lại tắt đi, chưa đầy một phút sau, điện thoại lại rung.

Đàm Bân dường như ngượng quá hóa giận.

Lưu Bỉnh Khang đành nói: “Cô nghe điện thoại đi đã.”

Đàm Bân bối rối xin lỗi rồi đứng dậy đi ra ngoài.

Đầu bên kia là một giọng nữ lạ: “Có phải Tiểu Đàm không? Tôi là Hoàng Cẩn.”

Hoàng Cẩn? Đàm Bân nhanh chóng lục lọi trí nhớ nhưng không có kết quả, cô cảm thấy hơi khó chịu. “Xin lỗi, tôi không nhớ… Chị là…”

“Tôi là bạn của Thẩm Bồi. Hồi hè vừa rồi hai người có đến nhà tôi chơi. Xương Bình, còn nhớ không?”

Hình ảnh nữ chủ nhân diễm lệ hiếu khách tại nông trang ở Xương Bình hiện ra trước mắt Đàm Bân, cô sực nhớ ra. “Ồ, có phải chị là chị Hoàng?”

“Vâng, là tôi.”

“Dạ, chào chị Hoàng, xin hỏi chị có việc gì ạ?”

“Tôi đang ở nhà bố mẹ Thẩm Bồi, bây giờ cô có thể đến đây được không? Tôi sẽ cho cô địa chỉ.”

Đàm Bân cảm thấy nghi hoặc, có dự cảm chẳng lành. “Tôi đang họp, xin hỏi có việc gì ạ? Có thể đợi tôi họp xong không?”

Hoàng Cẩn rõ ràng đang lo lắng không yên. “Tốt nhất là cô nên đến ngay. Tiểu Đàm à, Thẩm Bồi xảy ra chuyện rồi.”

Mọi tiếng động xung quanh Đàm Bân dường như biến mất, cô nắm chặt điện thoại, hai chân bắt đầu run rẩy.

“Cherie…” Giống như tiếng gọi đến từ một thế giới khác.

Đàm Bân ngẩng đầu, lắp bắp nói: “Xin… xin lỗi, Kenny, nhà tôi có chuyện, tôi phải về ngay…”

Cô cũng không nhớ làm thế nào mà cô có thể lái xe được đến Hậu Hải.

Theo địa chỉ Hoàng Cẩn cho cô, xe đi vào một con ngõ sâu. Bên ngoài nhìn rất bình thường nhưng bên trong lại vô cùng sang trọng.

Dãy cửa màu xanh, gạch vuông lát nền, một tòa tứ hợp viện sừng sững hiện ra…

Hoàng Cẩn đứng ngoài cửa, nhìn thấy Đàm Bân, lập tức lộ vẻ lo lắng dẫn cô vào phòng khách.

Trên sofa giữa phòng khách có ba người ngồi. Trong đó một người nhìn thấy cô lập tức đứng đậy, hai người còn lại vẫn ngồi yên.

Dựa vào thói quen nghề nghiệp nhiều năm, Đàm Bân nhìn một lượt, cơ bản đoán được thân phận của từng người.

Ba người đều mặc thường phục nhưng không giấu được khí chất đặc biệt của mình. Hai người đang ngồi, một già, một trẻ, trên má có hai vết đỏ, đó là vết tích của những năm tháng dầm mưa dãi nắng ở bên ngoài mà người ta thường gọi là “cao nguyên hổng[4]”.

[4] Hiện tượng trên khuôn mặt xuất hiện những mảng đỏ khô nẻ, sần sùi của những người vùng cao.

Lòng Đàm Bân đột nhiên chùng xuống.

Người đang đứng nói: “Cô là Đàm Bân phải không?”

Đàm Bân gật đầu.

“Mời ngồi.” Anh ta chỉ vào chiếc ghế đối diện.

Đàm Bân ngồi xuống như người mộng du.

“Tôi là nhân viên sở cảnh sát XX khu Tây Thành, còn hai đồng nghiệp này thuộc sở cảnh sát tỉnh Cam Túc, tôi muốn cô hợp tác với chúng tôi điều tra một việc. Cô hiểu không?”

Đàm Bân máy móc gật đầu.

“Vậy được, tôi bắt đầu luôn nhé! Cô và Thẩm Bồi có quan hệ gì?”

“Bạn bè.”

“Nói rõ hơn một chút.” Người cảnh sát trẻ của sở cảnh sát Cam Túc không chút khách khí hỏi cô.

“Người yêu.”

“Ngày Ba mươi mốt tháng Tám, vào lúc ba giờ năm mươi phút chiều thứ Bảy tuần trước cô đang làm gì?”

Đàm Bân bỗng cảm thấy khó chịu, đây chẳng phải là thẩm vấn tội phạm sao?

Cô ngẩng đầu. “Tôi không có trí nhớ tốt đến thế, muốn hỏi gì anh cứ nói thẳng. Câu hỏi thế này tôi từ chối trả lời.”

Người đó trợn mắt nổi giận, nhưng bị viên cảnh sát Bắc Kinh ngăn lại.

Anh ta giải thích với cô: “Chúng tôi tra trong danh sách cuộc gọi đi của Thẩm Bồi, cuộc gọi cuối cùng của anh ấy là vào lúc ba giờ bốn mươi chiều ngày Ba mươi mốt, số máy là của cô.”

Đàm Bân nắm chặt hai tay, cơ mắt phải không ngừng giật giật.

“Anh ấy nói gì với cô?”

Đàm Bân trả lời: “Tôi đồng ý hợp tác, cũng có thể trả lời, nhưng hãy nói cho tôi biết trước, Thẩm Bồi đã xảy ra việc gì? Tôi vẫn còn chút quyền đó chứ?”

Ba người nhìn nhau, trong đó người lớn tuổi nhất gật đầu.

Người cảnh sát trẻ lấy ra một chiếc túi nylon,bên trong có một ít đồ.

Đàm Bân cầm lên, toàn thân lạnh toát, run như lá rơi trong gió.

Trong chiếc túi nylon là một chiếc giày màu xám, trên chiếc giày đầy bùn đất và vết máu đã khô. Đế giày đã bị mòn, dây giày chính là do cô đích thân thắt cho anh.

“Cô nhận ra chiếc giày này không?”

Đàm Bân không trả lời, toàn bộ tinh thần đều tập trung vào vết máu, hai tay không ngừng run rẩy.

Một lát sau, cô ngẩng lên hỏi: “Máu… là của anh ấy?”

“Phải.”

Bầu trời ngoài cửa sổ không biết từ lúc nào đã trở nên âm u, ánh nắng nhạt chiếu lên đôi môi nhợt nhạt của cô, đôi mắt đen tròn đầy vẻ bi thương và tuyệt vọng.

Người cảnh sát thấy mềm lòng, thở dài hỏi đồng nghiệp bên cạnh: “Có nên nói cho cô ấy biết không?”

Người cảnh sát đứng tuổi quan sát Đàm Bân rồi gật đầu.

Hóa ra ngày mùng Hai tháng Chín phía cảnh sát mới nhận được tin báo, lúc đó Thẩm Bồi đã mất tích khỏi đoàn xe được hai ngày.

Người đồng hành trong đoàn xe lúc báo án đã giải thích, vì họ muốn tránh nhóm khách du lịch quá đông nên đã rời khỏi đường cao tốc, chuyển sang đi đường quốc lộ.

Chiều ngày Ba mươi mốt tháng Tám, trên quốc lộ gần huyện Quảng Hà, vì trời mưa liên tục mấy ngày, mặt đường bị trũng, đoàn xe đành phải rời khỏi quốc lộ cùng một người hướng dẫn địa phương, đi vào trong thảo nguyên.

Thảo nguyên rộng ba nghìn mét, thời tiết biến đổi khôn lường, giữa đường có bão lớn, Thẩm Bồi mất liên lạc với đoàn xe. Sau khi tạnh mưa, đoàn xe dừng lại nghỉ ngơi, thử mọi cách cũng không liên lạc được với Thẩm Bồi.

Trên xe còn có một người bạn đi cùng, họ cũng không có tin tức gì.

Cảnh sát tìm kiếm hai ngày, cuối cùng ở nơi cách đường quốc lộ khoảng một trăm kilômét, phát hiện ra chiếc Pajero của Thẩm Bồi. Xe bị lật đổ trong một đám cỏ, người bạn mất tích nhanh chóng được tìm thấy, nhưng đáng tiếc người ấy chỉ còn là một xác chết. Phần ngực của anh ta bị thân xe đè lên, dẫn tới tử vong, thời gian tử vong ước tính là ngày mùng Một tháng Chín.

Theo như hiện trường có thể thấy khi xe lật người bạn này có khả năng bị văng khỏi xe. Khi xe đổ, lại rơi trúng xuống người anh ta. Kết quả khám nghiệm tử thi cũng chứng thực dự đoán này, nguyên nhân cái chết là do va đập mạnh làm dập nát nội tạng.

Toàn bộ đồ dùng cá nhân đều để trong xe, không thấy có gì bất thường.

Thẩm Bồi thì mất tích.

Cảnh sát lấy hiện trường vụ tai nạn xe làm trọng tâm rồi tìm kiếm xung quanh, cuối cùng tìm thấy chiếc giày dính máu này.

Nơi tìm thấy chiếc giày là một đám cỏ tươi tốt đẫm nước, mấy ngày mưa bão liên tiếp, tất cả vết tích đều bị trôi sạch. Ba ngày tìm kiếm tiếp theo vẫn không có kết quả gì. Trước và sau khi xảy ra tai nạn đã xảy ra những chuyện gì, không ai biết. Thẩm Bồi sống không thấy người,chết không thấy xác.

Lời trần thuật của người cảnh sát trẻ chỉ đến đây.

“Cô gái, giờ thì cô có thể nói được rồi chứ?” Người cảnh sát đứng tuổi hỏi.

Đàm Bân thất thần nhìn ông ta.

Người cảnh sát đứng tuổi vốn quen với cảnh sống chết, vẫn truy hỏi không ngừng: “Thẩm Bồi nói gì với cô trong điện thoại?”

Đàm Bân cúi mắt, rất khó mở lời: “Anh ấy than thở đường đi không tốt.”

“Còn gì nữa?”

“Anh ấy chúc tôi sinh nhật vui vẻ.”

Hai người cảnh sát kinh ngạc nhìn nhau, sau đó hỏi: “Chỉ thế thôi à?”

Còn nữa, anh bảo cô đi ăn với người khác, cô liền vui vẻ đi.

Cũng có thể khi anh gặp chuyện không may, cô đang ngồi ăn uống, cười nói vui vẻ với Trình Duệ Mẫn.

Đàm Bân cúi thấp đầu, nghe rõ tiếng răng va vào nhau.

Họ hỏi những câu khác, cô trả lời không đâu vào đâu, câu sau không khớp câu trước.

Thấy tinh thần cô không ổn định, cảnh sát biết rằng có hỏi cũng không thu được gì, đành thôi. Họ để lại cách liên lạc rồi cáo từ.

Hoàng Cẩn đưa cho cô một cốc trà nóng rồi ngồi xuống bên cạnh.

Đàm Bân như bắt được ngọc, hai tay giữ chặt, ngón tay lạnh băng dần ấm lại.

Hoàng Cẩn thở dài. “Xin lỗi, bọn họ nhất định muốn gọi cô đến để hỏi.”

Đàm Bân áp cốc trà lên trán, nhắm mắt, không nói.

“Cô đừng lo, Thẩm Bồi là người tốt, chú ấy sẽ được phù hộ, không có chuyện gì đâu.”

Đàm Bân vẫn không nói gì.

Hoàng Cẩn đặt tay lên bàn tay cô, ánh mắt đầy sự đồng cảm. “Cảnh sát chưa từ bỏ đâu. Họ vẫn đang tìm chú ấy, họ bảo chúng ta chờ tin tức.”

“Họ hỏi tôi nhiều như thế rốt cuộc là vì sao?” Đàm Bân đã bắt đầu bình tĩnh lại.

“Có hai tên tội phạm ma túy bị truy nã, gần đây cũng trốn trong thảo nguyên, gần hiện trường xảy ra vụ tai nạn cũng phát hiện ra tung tích của bọn chúng.”

Đầu óc trì độn của Đàm Bân lại bắt đầu chuyển động. “Họ nghi ngờ Thẩm Bồi có liên quan đến bọn tội phạm ma túy?”

“Cũng không phải, quy trình làm việc của họ là như vậy. Tất cả các khả năng, phải loại bỏ từng cái một.”

Đàm Bân cúi đầu uống nước nhưng vừa uống được một ngụm thì ho đến cong người, mặt đỏ bừng.

Hoàng Cẩn vỗ vỗ lưng cô, không kìm được lại thở dài.

Gặp phải việc như thế, người ngoài dù có đau lòng thế nào cũng chỉ là người ngoài, cảm giác như dao cắt thì chỉ có người thân mới cảm nhận được.

Đàm Bân đứng dậy, nhìn căn phòng. Rèm cửa sổ buông thấp, dưới cửa sổ là một bể cá cảnh, không gian vô cùng yên tĩnh.

“Hai bác vẫn khỏe chứ ạ?” Cô hỏi.

“Chú bị tăng huyết áp, phải vào viện theo dõi, cô đang chăm sóc chú.” Dừng lại một lát, Hoàng Cẩn lại bổ sung: “Tạm thời họ không muốn gặp ai.”

Đàm Bân gật đầu, cô hiểu.

Lúc này cô muốn tìm một góc để giấu mình. Không cần nói chuyện, không cần giải thích, muốn khóc thì khóc, muốn cười thì cười.

Cho đến khi rời khỏi nhà Thẩm Bồi, cô mới có cảm giác đau, ngực như bị ai đâm một dao, hơi thở như bị thiêu đốt, đau đến mức cô không muốn hít thở nữa. Cổ họng như bị ai đó nhét hòn đá chặn ngang, cô muốn khóc nhưng nước mắt lại không thể rơi.

Lái xe ra khỏi cửa, nắm chặt vô lăng, cô cảm thấy đã choáng váng do bị hạ đường huyết, trước mặt là chuồn chuồn bay loạn xạ.

Nhìn thấy đèn đỏ phía trước, cô nhấn phanh, đỗ sau chiếc xe Jetta cũ, nhắm hai mắt đau buốt.

Cũng chỉ có tầm mười giây thôi, cô nghe thấy tiếng nhấn ga của chiếc xe phía trước. Cô cho rằng chuyển đèn rồi nên ngồi ngay ngắn lại, chuẩn bị vào số để đi.

Chiếc Jetta phía trước lại không có động tĩnh gì, cô đang cảm thấy có chút kỳ quái thì thấy đèn lùi của chiếc Jetta sáng lên.

Đàm Bân giật mình kêu to: “Tôi ở phía sau!”

Cô vội ấn còi để đối phương dừng xe.

Nhưng chiếc Jetta lại không thèm để ý, vẫn lùi, Đàm Bân nắm chặt vô lăng.

Một tiếng động lớn vang lên, đuôi chiếc xe phía trước chạm vào xe cô, lưng Đàm Bân đập vào ghế, đầu óc trống rỗng.

Sau hai phút, cô mới định thần lại sau giây phút hồn bay phách lạc, không kiềm chế được lửa giận ngùn ngụt. Cô lập tức xuống xe xem tổn thất, mui xe chiếc Bolaris của cô đã cong lên, đèn lớn bị vỡ tan.

Cô lấy điện thoại, định gọi 110 thì cửa xe bên ghế lái của chiếc Jetta mở ra, một người phụ nữ như xe tăng xông ra không nói một lời, đẩy mạnh cô một cái.

Đàm Bân loạng choạng, suýt chút nữa thì ngã xuống.

Người phụ nữ đó đã ép sát cô, oang oang hét lên: “Mẹ kiếp, mày có biết lái xe không đấy? Đỗ ngay sát đít xe người ta thế, mày phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, biết chưa?”

Đàm Bân vốn đầy một bụng tức không biết xả ở đâu, nghe đến đây tức quá lại bật cười. “Ấy à, lại còn muốn la làng cơ đấy? Được thôi, chị ngồi kia chờ một lát, uống cốc trà, đợi cảnh sát đến rồi biểu diễn cũng chưa muộn đâu.”

Người phụ nữ lại chửi rủa ầm ĩ, lời lẽ rất thô tục.

Đàm Bân mệt mỏi vô cùng, dường như đứng không vững nữa, cô mệt không muốn cãi nhau với cô ta nên đi sang một bên gọi 110 báo địa chỉ và vị trí của họ.

Mọi người kéo đến, vây xung quanh xem một cách náo nhiệt, những xe đằng sau bị tắc lại mất kiên nhẫn, họ ấn còi liên tục.

Lại một người đàn ông bước xuống từ chiếc xe Jetta, vì trời nóng, mặt anh ta đỏ như gan lợn. Đàm Bân cho rằng anh ta có thể nói lý lẽ, không ngờ người đó vừa mở mồm thì giọng điệu y như người phụ nữ kia: “Con nha đầu thối này, có biết lái xe không đấy? Đồ mất dạy!”

Vừa ra cửa thì gặp loại người vô sỉ này, lại thêm sự kích động vì không biết Thẩm Bồi sống chết thế nào, Đàm Bân vô cùng xúc động, chỉ muốn đập phá cho hả giận. Máu nóng bốc lên đầu, cô quát: “Các người có phải tHiểu Tiền không? THiểu Bao nhiêu, nói! Gọi tao một tiếng bà cô, tao vứt cho chúng mày, cho cả nhà chúng mày mua thuốc cũng đủ đấy!”

Lời chưa dứt thì mặt cô đã lĩnh một nắm đấm rất mạnh.

Nửa khuôn mặt bỗng đau rát, Đàm Bân ngây người, sống hai mươi chín năm, đây là lần đầu tiên cô bị đánh.

Trong cơn giận dữ, cô mất sự kiểm soát, trở về chỗ ghế lái, lùi xe, tăng gas, trong tiếng kêu kinh hãi, chiếc Bolaris đâm thẳng vào chiếc Jetta. Người đứng xung quanh còn chưa hoàn hồn, tiếng động thứ hai lại vang lên, lẫn với tiếng kêu thất thanh của người phụ nữ.

Người phụ nữ đó đang đứng cạnh xe, bị thanh chắn bùn móc vào ống quần, chiếc quần dài bị kéo rách đến tận đùi, chân rớm máu.

Người đàn ông lập tức cầm chiếc cờ lê chạy đến, lôi Đàm Bân từ trong xe ra.

Hiện trường sau đó vô cùng hỗn loạn, cho đến khi cảnh sát 110 đến mới kiểm soát được tình hình.

Theo lời khẩu cung của người tại hiện trường, người đàn ông trong xe Jetta cầm cờ lê lao đến. Cú đập thứ nhất làm vỡ tan kính của chiếc Bolaris. Cú đập thứ hai là nhằm vào cô gái ngồi trên xe Bolaris, nhưng có người lao vào chắn cho cô ấy. Cú đập thứ ba là giáng xuống người đó.

Sau đó, lại có người lao vào, một chân đá ngã người đàn ông trên xe Jetta, hai người đánh nhau, lăn lộn trên đường. Sau đó nữa, xe cảnh sát vang tiếng còi hụ lao đến.

Những việc này đều là sau này Đàm Bân mới được biết. Khi cửa kính xe bị đập vỡ, trước mắt cô là một vùng tối đen, cô hoàn toàn không biết gì nữa.

Chương 10

Khi tỉnh lại thì cô đã ở trong bệnh viện.

Trước mắt mơ hồ, có người thử nói chuyện với cô, bên tai là những tiếng ong ong không dứt. Đàm Bân cố gắng mở mắt, bóng tối dần tan đi, cảnh vật trước mắt dần hiện ra.

“Em tỉnh rồi à?” Có người tiến lại gần, mùi hương của xà bông sạch sẽ, thơm tho xộc vào mũi, là mùi thơm của cỏ. Đôi mắt sáng dưới cặp lông mày rậm, người đó có đôi mắt dịu dàng, ấm áp mà vô cùng sâu sắc.

“Là anh?” Đàm Bân bất ngờ, vừa mở lời lại im bặt.

Trình Duệ Mẫn nhìn cô cười.

Đàm Bân đưa mắt nhìn bốn phía xung quanh, toàn một màu trắng toát, cô biết mình đang ở đâu, ký ức lúc hôn mê bắt đầu quay trở lại.

Kiểm tra cơ thể không bị tổn hại gì, cô tạm yên tâm, cố ngồi dậy.

Trình Duệ Mẫn ấn nhẹ vai cô, “Đừng cử động, em đang phải truyền dịch.”

Trên giá truyền nước cạnh giường, chất lỏng trong suốt không màu đang chảy từng giọt, từng giọt đều đều.

“Sao anh cũng ở đây vậy?” Cô hỏi Trình Duệ Mẫn.

“Đúng lúc anh đi qua nên đưa em vào viện.” Trình Duệ Mẫn nói qua loa, không muốn nhắc đến khung cảnh hỗn loạn lúc đó. Khi ấy còn có Nghiêm Cẩn đi cùng anh, vì đánh người ta bị thương nên bị cảnh sát dẫn đi, đến giờ vẫn bị giữ ở sở cảnh sát.

“Làm phiền anh rồi.” Đàm Bân nói nhỏ cám ơn, không muốn truy cứu, cũng không muốn hồi tưởng lại cảnh hỗn loạn lúc đó.

Cô cảm thấy hình như mình mất hết sức lực, mệt mỏi, lại nhắm mắt.

Cô muốn được như trong phim, lúc tỉnh dậy không còn nhớ gì nữa.

Nhưng cô vẫn nhớ từng chi tiết, cả cảm giác trái tim tan nát khi nghe tin xấu.

Cô vẫn nhớ cơ thể ấm áp của Thẩm Bồi, nhớ anh hỏi thủ tục kết hôn có phức tạp không, nhớ anh nói: “Hãy tin anh, anh yêu em, anh không muốn mất em.”

Toàn thân run rẩy, cô cảm nhận rõ nỗi cô đơn và sợ hãi đang len lỏi trong người mà trước đây chưa từng có.

Trình Duệ Mẫn kéo góc chăn cho cô. “Em có lạnh không ?”

Đàm Bân không nói, co người trong chăn, không ngừng run rẩy, răng va vào nhau lập cập.

Trình Duệ Mẫn không yên tâm. “Để tôi gọi bác sĩ.”

Anh đứng dậy nhưng bị người khác túm chặt tay áo giữ lại.

Đàm Bân nhíu mày, nhìn ống tay áo của anh như người chết đuối vớ được cọc.

Nửa khuôn mặt cô, khoé miệng bị rách, tóc tai bết vào mặt, trên lông mày có những giọt nước lấp lánh. Cô khiến đàn ông phải ngưỡng mộ vì sự cứng rắn, nhưng lúc này nhìn cô chỉ toát lên sự mềm yếu của phụ nữ, trong mắt chỉ có sự đau buồn và dựa dẫm.

Anh liền đưa tay vén lại mái tóc ướt cho cô.

Môi Đàm Bân run rẩy. Cô không nhìn anh, quay mặt đi, nước mắt từng giọt, từng giọt lăn xuống. Cô đưa tay lau, nước mắt chảy càng nhiều.

Trình Duệ Mẫn thử đưa tay lau, cuối cùng để tay lên mắt cô. Ngón tay anh hơi lạnh, lòng bàn tay thì ấm và khô, hơi ấm từ từ truyền sang.

Trong phút chốc nước mắt tuôn rơi lã chã, cuối cùng Đàm Bân cũng khóc. Không có tiếng động nào, chỉ có những giọt nước mắt nóng hổi theo kẽ tay anh không ngừng rơi xuống. Anh đứng yên, không động đậy, cảm giác trái tim như bị ai đó bóp nghẹt, giống như một tảng bơ dưới ánh mặt trời, từ từ tan chảy. Giống như lúc thân hình mềm mại của cô ngã vào lòng anh bất động, khuôn mặt trắng bệt đôi mắt nhắm nghiền, anh biết trái tim mình rất đau.

Nhẫn nại đợi cô trút hết nỗi bi thương trong lòng, dần bình tĩnh lại, Trình Duệ Mẫn mới ngồi bên xuống cạnh giường.

“Có một câu chuyện, em có muốn nghe không?” Anh mở lời như vậy.

Đàm Bân quay đầu nhìn anh, đôi mắt được nước mắt rửa sạch nhìn rất sáng.

“Khi lên hai, tôi chơi ở bờ sông, không cẩn thận rơi xuống nước, từ đó tôi rất sợ nước. Tiểu học, học môn bơi, những đứa trẻ khác đều nhanh nhẹn nhảy xuống, chỉ có tôi đứng yên bên hồ bơi run rẩy, sự uy hiếp của thầy giáo không có tác dụng gì. Sau đó có hôm, ông ngoại nhân lúc tôi không để ý, ôm tôi ném xuống hồ bơi, tôi vừa đạp vừa giãy, sợ hãi kêu gào, sau đó đột nhiên phát hiện mình đang nổi trên mặt nước, hơn nữa còn bơi vào cạnh bể rồi.”

Đàm Bân không hiểu anh kể chuyện cũ đó là có ý gì, càng không biết nên tiếp lời như thế nào.

“Mặc dù đã biết bơi nhưng việc đó làm tôi rất hận ông. Cho đến một ngày ông ngoại nói với tôi: “Hơn bảy mươi phần trăm diện tích Trái đất này là nước, Tiểu Mẫn, cháu không thể nào trốn tránh được, sẽ có một ngày phải đối mặt với nó và học được cách đối phó với nó.”.”

Anh cúi đầu khẽ cười. “Con người sợ nhất là sinh lão bệnh tử, nhưng không ai có thể trốn thoát được, em cũng phải học cách đối diện.”

Đàm Bân ngây người nhìn trần nhà, trên mặt không có biểu cảm gì đặc biệt. Một lát sau cô hỏi nhỏ: “Anh biết cả rồi?”

“Điện thoại của em kêu liên tục, tôi muốn thông báo cho người nhà và bạn của em nên đã nhận điện thoại thay em, là một người phụ nữ họ Hoàng.”

Đàm Bân cuộn người lại. “Chị ấy có việc gì?”

“Chị ta đến rồi, đang ở ngoài. Tôi đã nói chuyện với chị ta, đề nghị để em ổn định tinh thần rồi mới gặp. Bây giờ em có muốn gặp chị ta không?”

Đàm Bân gật đầu.

Lúc này di động của Trình Duệ Mẫn kêu lên hai tiếng, anh lấy ra xem rồi lại bỏ vào túi. “Vậy tôi đi trước.”

“Cảm ơn anh!” Lần này những lời cảm kích của Đàm Bân là thật lòng.

Trình Duệ Mẫn nhận ra sự khác biệt, anh do dự một lát rồi vỗ vỗ tay cô, cười động viên: “Tình hình chưa đến mức xấu nhất, chỉ cần còn một phần trăm hi vọng cũng không nên từ bỏ.”

Đàm Bân miễn cưỡng cười đáp lại, nhưng nụ cười rất gượng gạo.

“Bảo trọng!” Trình Duệ Mẫn đặt tay lên mu bàn tay cô, siết chặt. “Có việc gì tôi có thể làm được, nhất định phải nói cho tôi biết.”

Anh kéo cửa đi ra.

Bước ra khỏi bệnh viện đã thấy Dư Vĩnh Lân đợi anh ở bên ngoài.

“Xong việc chưa?” Trình Duệ Mẫn dựa người vào bồn hoa, sắc mặt hơi tái.

“À. Cho nó năm nghìn, xong rồi.”

“Còn Nghiêm Cẩn thì sao?” Trình Duệ Mẫn cảm thấy có lỗi với Nghiêm Cẩn. Vì cú điện thoại của anh, Nghiêm Cẩn bỏ cả việc làm ăn chạy đến, kết quả là dính phải phiền phức này.

Dư Vĩnh Lân trả lời: “Cũng được thả rồi, cậu ấy nói thay cậu lái xe về, đợi cậu ở nhà.”

Trình Duệ Mẫn thở phào nhẹ nhõm, ngồi xuống. “Lâu như vậy chắc là khó khăn lắm?”

“Còn không phải sao?” Dư Vĩnh Lân gật đầu. “Cặp vợ chồng đó rất ghê gớm, hình như còn có người quen ở sở, khiến chúng tôi phải nhăn mày khó chịu, suýt nữa không kiềm chế được.”

“Nghiêm Cẩn không gây chuyện ở đó chứ?”

“Cậu thật là…” Dư Vĩnh Lân không nhịn được cười. “Lần này gặp phải tên cảnh sát khó nhằn, vừa vào thì bị đưa vào phòng tối, rồi dùng đèn chiếu cho ba tiếng.”

Trình Duệ Mẫn nhăn mày. “Người không bị sao chứ?”

“Không sao, cảnh sát cũng chỉ nhìn người mà bắt bệnh, tên đàn ông kia bị đánh cho không nhẹ, cậu nghĩ xem, hai vợ chồng máu me khắp người, đặc biệt là người phụ nữ, te tua như bị bạo hành, ai chẳng đồng tình với họ.”

Đây vẫn chưa là nguyên nhân chính, quan trọng là Nghiêm Cẩn sau khi vào sở cảnh sát, dương dương tự đắc như ở nhà mình, chỉ hai câu đã làm cho cảnh sát tức đến xanh mặt. Vì ngại nên Dư Vĩnh Lân không nói, lúc đó anh đã cho rằng mình đã gặp phải xã hội đen. Con người Nghiêm Cẩn, Trình Duệ Mẫn đương nhiên hiểu rõ, anh gọi Dư Vĩnh Lân tới là bởi sợ Nghiêm Cẩn nổi điên thì sẽ xảy ra chuyện lớn.

“Thật ngại quá!” Anh nói. “Chỉ vì việc vô vị này mà phải làm phiền đến cậu trong giờ làm việc.”

“Đừng coi nhau như người ngoài thế, bạn bè không phải cần đến những lúc như thế này sao?”

Trình Duệ Mẫn cười, nhìn thấy chai nước khoáng trong tay Dư Vĩnh Lân, anh đưa tay ra. “Cho tôi một hớp.”

Nhưng khi anh uống một ngụm thì lại không nuốt được, trên mặt đang hiện rõ vẻ biểu hiện đang cố chịu đau.

Dư Vĩnh Lân quay đầu lại. “Sao thế?”

Trình Duệ Mẫn không lên tiếng, trước mắt anh, hình ảnh Dư Vĩnh Lân trong mắt anh lắc qua lắc lại.

“Lão Trình?”

Trình Duệ Mẫn mở mắt, nói như không có việc gì: “Không sao.”

Nhưng khi anh đứng dậy thì người lảo đảo.

Dư Vĩnh Lân đỡ anh một tay. “Rốt cuộc có sao không? Vào bệnh viện kiểm tra đi!”

Trình Duệ Mẫn nói thực: “Bị đập hai cái, lưng đau quá!”

“Trời!” Dư Vĩnh Lân kêu lên. “Sao cậu không nói sớm? Đã kiểm tra vết thương chưa? Đi, đi ngay, chụp X-quang đã.”

Trình Duệ Mẫn kéo tay anh. “Chụp rồi, chỉ là chấn thương phần mềm, không có việc gì cả.”

Dư Vĩnh Lân vẫn nói to: “Sao cậu không đưa bản khám nghiệm vết thương cho cảnh sát? Mẹ kiếp, nếu biết sớm thì tôi đã không cho nó tiền mà cho nó cái đập rồi!”

Ngoài cổng lớn bác sĩ và bệnh nhân ra ra vào vào, có người đưa mắt nhìn họ vẻ hiếu kỳ.

Trình Duệ Mẫn bất lực nói: “Xem kìa cậu còn phản ứng như thế, để Nghiêm Cẩn biết thì anh ấy lại không để mọi chuyện bung bét ra sao?” Anh thở dài. “Vốn tôi đã không có lý rồi, bỏ qua đi.”

Một câu nói thức tỉnh Dư Vĩnh Lân, anh liên tục lắc đầu. “Làm cùng nhau năm năm, tại sao tôi không phát hiện ra tính khí Cherie quyết liệt đến vậy nhỉ? Vừa nãy người ta một mực khẳng định là cô ấy cố ý lái xe đâm người ta, nếu khởi kiện thật, có thể bị kết án tội cố ý gây thương tích.”

“Khi không khống chế được cảm xúc thì ai cũng như thế cả thôi, không thể trách cô ấy được.” Nói rồi Trình Duệ Mẫn tiến lại gần, nói nhỏ mấy câu.

Dư Vĩnh Lân lập tức trợn mắt. “Thật không?”

Trình Duệ Mẫn gật đầu.

“Như vậy thì tình hình có vẻ xấu rồi.” Mặt Dư Vĩnh Lân biến sắc, anh bước chân về phía cổng. “Tôi phải tới thăm cô ấy.”

“Đừng!” Trình Duệ Mẫn kéo anh lại. “Trong lòng cô ấy đang khó chịu, cậu đến, cô ấy lại phải gượng cười trả lời cậu. Cậu đừng gây thêm rắc rối nữa, đưa tôi về nhà đi!”

Trình Duệ Mẫn sống ở gần sân bay, một toà biệt thự liền kề tươi đẹp ẩn mình dưới hàng cây xanh.

Nghiêm Cẩn đang đứng trước cổng, hai tay đút túi quần, nhìn về hướng xe đến.

Quần áo của anh thì nhàu nhĩ, dính đầy máu và đất, cổ áo bị rách đến tận xương quai xanh.

Người đi đường đều nhìn anh vẻ hiếu kỳ.

Anh chẳng thèm để ý, nam thì ngây người nhìn, nữ thì chỉ cười cười.

Nhìn từ xa thấy Dư Vĩnh Lân dìu Trình Duệ Mẫn xuống xe, anh liền chạy đến.

Cả quãng đường đi, Dư Vĩnh Lân phải kiểm soát tốc độ, không dám đi quá tốc độ tám mươi km/h. Nhưng mỗi lần chấn động nhẹ đều làm Trình Duệ Mẫn đau đến toàn thân toát mồ hôi lạnh. Khó khăn lắm mới về đến nhà, nhìn thấy bộ dạng Nghiêm Cẩn, anh bất giác cau mày.

Mấy tiếng trước người thì vào viện, người thì vào sở cảnh sát, thật không có thời gian nhìn nhau lấy một cái. Theo cách nói của Nghiêm Cẩn thì lúc đó tâm trí của Trình Duệ Mẫn đều dồn vào Đàm Bân, chẳng thèm nhớ đến huynh đệ đang lâm vào cảnh khốn cùng, đúng là kẻ trọng sắc khinh bạn điển hình.

Nhưng nhìn thấy Trình Duệ Mẫn, anh vẫn rất vui mừng, tiến lên ôm vai Duệ Mẫn, đấm mấy cái, đắc ý cười. “Sao rồi? Anh em luyện tập bao nhiêu năm cuối cùng làm một trận kinh thiên động địa hả?”

Trình Duệ Mẫn đột nhiên thấy lưng cứng lại, đau đến mức tối tăm mặt mũi, người đổ về phía trước.

May mà Dư Vĩnh Lân nhanh tay đỡ lấy anh, nhìn Nghiêm Cẩn nổi nóng: “Lưng cậu ấy bị thương, không biết hả?”

Nghiêm Cẩn bỏ tay xuống, lúc này mới phát hiện mặt Trình Duệ Mẫn biến sắc. Anh ngây người một lát, sau đó mới phản ứng lại được. “Chết rồi, cái thằng khốn đó gây ra phải không?”

Dư Vĩnh Lân gật đầu.

Nghiêm Cẩn nhíu mày, nắm tay Trình Duệ Mẫn, xem thương tích. “Mẹ kiếp, sao không nói sớm? Cậu đần hả?”

Trình Duệ Mẫn bị hỏi liền nổi cáu: “Mẹ kiếp, sao em biết là sẽ đau đến thế chứ?”

“Nhìn cái bộ dạng cậu kìa!” Nghiêm Cẩn chỉ ngón trỏ vào mắt anh. “Cậu đần thế, không có mắt à? Đấy là cái gì? Là cờ lê thép đấy ông ạ, biết chưa?”

Trình Duệ Mẫn gạt tay anh ra, quay người, nói với Dư Vĩnh Lân: “Cậu về đi, vợ cậu cũng cần người chăm sóc, ở đây có Nghiêm Cẩn rồi.”

Dư Vĩnh Lân đứng yên, cẩn thận nhìn anh. “Cậu không sao thật chứ?”

Trình Duệ Mẫn lắc đầu, cười. “Tôi cho cậu xem sổ khám bệnh nhé?”

Dư Vĩnh Lân cười khổ. “Vậy tôi về đây, nhạc phụ, nhạc mẫu tới, ngày nào cũng phải về thỉnh an, giờ tôi cũng đang rối tinh rối mù lên đây.”

Trình Duệ Mẫn ôm vai anh, lắc nhẹ, biểu thị ý hiểu và thông cảm.

“Đi nhanh đi, sau này có cơ hội tôi với Nghiêm Cẩn sẽ cảm ơn cậu sau.”

Nghiêm Cẩn cũng bước lại, bắt tay tạm biệt Dư Vĩnh Lân, còn tỏ ra rất thành khẩn: “Cảm ơn huynh đệ! Đây là danh thiếp của tôi, cậu cầm lấy, sau có việc gì cần giúp đỡ, chỉ cần gọi điện, dù có lên núi đao, xuống biển lửa tôi cũng không từ.”

Khi anh nghiêm túc thì khác hẳn với khuôn mặt cười nói hằng ngày, giống như biến thành một người khác vậy.

Tấm danh thiếp đó cũng rất đặc biệt, trên mảnh giấy màu trắng sữa chỉ có một số điện thoại, một tên người.

Dư Vĩnh Lân bật cười, nhận lấy tấm danh thiếp rồi cáo từ, nhưng bị Trình Duệ Mẫn gọi lại, kéo sang một bên, nói nhỏ: “Nói trước với cậu, hôm nay ông già tôi gọi điện cho bí thư, việc gặp mặt, thư ký của ông già đang sắp xếp.”

Dư Vĩnh Lân kinh ngạc. “Cậu đi gặp bố cậu thật à?”

“Ừ, nếu không, tôi xuất hiện ở Hậu Hải làm gì?”

“Lão Trình!” Vẻ mặt Dư Vĩnh Lân đầy nghi hoặc. “Bị lão già người Hà Lan ép đến mức muốn nhảy lầu, cậu cũng không nhờ đến ông già, Điền Quân to thế cơ à?”

Trình Duệ Mẫn ngước mắt cười, ánh mắt có sự sắc bén lâu nay không nhìn thấy, Dư Vĩnh Lân thấy nổi cả da gà, lại giống như lúc ở MPL.

Đối diện với đôi mắt này, lý do khách quan hoặc lời biện giải nào cũng đều bất lực, dù trong lòng không làm việc gì xấu thì cũng thấy hổ thẹn.

Anh nghe Trình Duệ Mẫn nói: “Tôi xem anh ta như cổ pHiểu Tiềm năng mà thôi.”

Phổ Đạt sắp tái cơ cấu, đây là cơn địa chấn lớn trong tầng lớp lãnh đạo bậc cao – trung, ai cũng đang tìm cơ hội hoặc đường lùi cho mình.

Điều làm Điền Quân cảm thấy hứng thú chính là Phó tổng Lưu sắp về hưu nên anh ta đang ra sức vận động khắp nơi.

Đây tất nhiên là dòng chảy ngầm dưới tảng băng, còn bề mặt vẫn lặng như tờ.

Dư Vĩnh Lân nhớ ra, liền hỏi: “Khi nào gặp mặt?”

“Chưa nói, chắc nhanh thôi. Lúc đó cậu cùng Điền Quân gặp ông ấy, tôi không đi.”

Dư Vĩnh Lân đột nhiên thấy như có ai đó đánh vào đỉnh đầu mình một cái, nhảy dựng lên. “Ý gì, cậu có ý gì chứ?”

Trình Duệ Mẫn vội ấn vào vai anh. “Cậu kinh hãi thế làm gì! Tôi vẫn phải lăn lộn trong nghề này, thâm nhập sâu quá cũng không tốt, việc phía sau có cậu ứng phó là đủ rồi!”

Dư Vĩnh Lân thần người trong giây lát, sau đó thả lỏng cười. “Tôi hiểu rồi, cám ơn nhiều nhé!”

Thân phận của hai người hôm nay, một là đối tác, một là nhà cung ứng, vốn đã rõ ràng, tất nhiên cần phải tránh một cách thật khéo léo.

Nghiêm Cẩn đứng một bên cười híp mắt. Anh mãi không hiểu những tên cổ cồn trắng, hằng ngày đều phải vắt kiệt trí óc, đến trong gió đi trong mưa, rốt cuộc là có mưu đồ gì?

Lương mỗi năm cả triệu đồng thì sao? Bỏ đi cái vẻ hào nhoáng bên ngoài thì cũng chỉ là kẻ làm thuê, vĩnh viễn đi may áo cưới cho kẻ khác.

Có điều hôm nay Nghiêm Cẩn không đốp lại ngay, vết thương của Trình Duệ Mẫn không nhẹ, từ cổng vào phòng khách chỉ có mười mấy bước mà anh đã toát hết mồ hôi.

Cho đến khi nằm xuống sofa, anh mới thở khẽ.

Nghiêm Cẩn muốn kéo áo anh lên xem. “Để anh xem, bị thương ở đâu?”

Trình Duệ Mẫn dùng sức kéo áo xuống, khó chịu chống cự. “Đừng làm phiền em!”

Nhưng rõ ràng anh không phải là đối thủ của Nghiêm Cẩn, hai tay giữ chặt áo, áo sơ mi bị kéo lên, Nghiêm Cẩn thở ra một luồng gió lạnh.

Trên lưng còn rõ hai vết bầm tím đậm đến nhức mắt.

“Để anh!” Nghiêm Cẩn đá mạnh vào chân chiếc sofa. “Để anh… để anh… anh cho… Bố nó chứ! Sao lúc đó anh không đá chết cái thằng khốn đó?!”

Trình Duệ Mẫn giơ tay chỉ ra hoa viên ngoài cửa sổ. “Bên ngoài có lan can sắt.”

Nghiêm Cẩn dừng chân, quay đầu nhìn ra ngoài thật, sau đó nhìn anh, hỏi: “Cậu cho là anh ngốc như cậu à?”

Trình Duệ Mẫn cúi đầu cười, không cẩn thận chạm vào vết thương, anh nhăn trán hít nhẹ.

Nghiêm Cẩn đành hỏi: “Trong nhà có thuốc giảm đau không?”

“Có, dưới kệ ti vi.”

Nghiêm Cẩn lấy ra xem thời hạn, xắn tay áo lên. “Lại đây, giảm đau trước, sau hai mươi tư giờ mới được chườm nóng.”

Sau khi cẩn thận bôi thuốc xong, anh ngồi xổm xuống cạnh Trình Duệ Mẫn. “Ây da, nói cho anh nghe đi Tiểu yêu, cái cô họ Đàm đó, cậu lúc nào cũng bảo không có quan hệ gì với cô ta. Vậy mà hôm nay cậu không tiếc thân mình làm anh hùng cứu mỹ nhân, thế là thế nào?”

Trình Duệ Mẫn không nói. Nếu truy rõ động cơ, anh cũng không biết phải nói thế nào cho rõ ràng được.

Vốn bị kẹt xe đến khó chịu nên anh tiến lên trước để xem cảnh náo nhiệt, nhưng khi nhìn thấy thân hình đó trong bộ dạng hoàn toàn bị cô lập, máu nóng dồn lên não, anh chẳng nhớ được cái gì nữa.

Do dự một lát anh mới mở lời: “Lần trước ở Đường Cô, em làm hỏng hết mọi chuyện rồi.”

Nghiêm Cẩn nhăn mặt.

“Thảo nào, lúc hai người rời đi anh thấy có cái gì đó không đúng lắm, mặt mũi thì xám xịt. Cậu đã làm gì người ta hả?”

“Em đã từng suy đoán người ta đang nghĩ gì, đến phút cuối lại thay đổi chủ ý, kết quả là nhầm một bước, thế là bại trận.”

“Xời, việc nhỏ như thế…” Nghiêm Cẩn vuốt bộ râu lún phún dưới cằm, cười vẻ xấu xa. “Anh tưởng cậu hành động lỗ mãng cơ. Nhưng cô bé đó cũng thú vị, lúc nhìn người ta ánh mắt như lột trần đối phương vậy.”

Trình Duệ Mẫn dở khóc dở cười, dúi đầu vào sofa, không thèm để ý đến anh ta.

“Người ta không đá cậu, đúng không?” Nghiêm Cẩn lên giọng giáo huấn. “Chỉ là tán gái thôi mà, có cần tốn công sức thế không? Thật là mất mặt.”

Trình Duệ Mẫn hối hận vì mình đã nhiều lời.

Nghiêm Cẩn vẫn tiếp tục: “Ngày đó Tiểu nhị là một tên ngốc, không ngờ cậu còn ngốc hơn. Như Từ Duyệt Nhiên, lúc đầu anh khuyên cậu thế nào? Đừng có ve vuốt cô ấy, gạo nấu thành cơm thì cưới về nhà, sau đó cùng cô ấy sinh con, lúc ấy cô ấy đã ngoan ngoãn là vợ hiền của cậu rồi, cái gì mà sự nghiệp, cái gì mà theo đuổi? Đúng là vớ vẩn. Cậu không nghe anh, kết quả thế nào hả? Gà bay trứng vỡ, vịt đến tay lại bay mất!”

Trình Duệ Mẫn chỉ đáp lại hai từ: “Cút đi.”

“Hề hề hề, thật chẳng hoà nhã tí nào. Cậu ấy, nói không được thì nổi cáu, mười mấy năm mà chẳng tiến bộ tí nào. Về nhà gặp bố cậu, lấy hết can đảm như anh mà nói chuyện, xem cậu có triển vọng gì không?”

Trình Duệ Mẫn nắm chặt chiếc gối tựa vẻ mệt mỏi.

Nghiêm Cẩn nhìn anh cười hì hì, cuối cùng cũng báo được cái thù doanh nghiệp nông dân, hài lòng đứng dậy, quen đường quen cửa đi vào nhà vệ sinh.

Hôm nay anh bị thiệt thòi không ít, gò má và khoé mắt đều tím bầm.

Đang tìm gạc y tế khắp nơi, Nghiêm Cẩn chợt nhớ ra một việc, liền hỏi to: “Tiểu yêu, cái người trong lòng cậu tên là gì nhỉ? À, Đàm Bân, cậu phải đối chất khẩu cung với cô ấy, cậu biết chưa?”

Không có tiếng trả lời.

Nghiêm Cẩn nhìn gương làu bàu: “Người đẹp như thế, sao lại có cái tên như con trai nhỉ?”

Lúc anh tắm rửa xong xuôi bước ra, Trình Duệ Mẫn vẫn nằm trên sofa trong tư thế cũ.

Nghiêm Cẩn bước đến, chạm vào Duệ Mẫn. “Tiểu yêu, lên giường nằm đi.”

Trình Duệ Mẫn không có phản ứng gì.

Nghiêm Cẩn giật mình, vội bước lại gần, thấy anh thở đều, khuôn mặt dãn ra, hoá ra là đang ngủ, lúc này mới anh yên tâm.

Anh lắc đầu, không hiểu người anh em của mình chịu khổ như thế là vì lý do gì.

Chợt vang lên tiếng chuông điện thoại, tiếng chuông bị nghẹt, như bị vật gì đè lên.

Tìm kiếm khắp nơi, cuối cùng cũng thấy điện thoại của Trình Duệ Mẫn dưới chiếc gối tựa. Anh chửi thầm một tiếng, cầm điện thoại, đi ra khỏi phòng khách.

Điện thoại vẫn kêu, trên màn hình hiện lên hai chữ: “Đàm Bân”.

Mắt Nghiêm Cẩn chuyển qua chuyển lại, anh ấn nút nghe, đưa lên tai.

Đàm Bân nghe thấy một giọng nam: “A lô” thì lập tức nói: “Xin lỗi, tôi nhầm máy.”

Cô tắt điện thoại, nhìn số máy.

Đây là cô đang gọi từ số trong tin nhắn lưu, không thể nào sai được.

Lại thử một lần nữa, vẫn là giọng nam lạ đó: “A lô!”

Cô do dự: “Xin hỏi đây có phải là số 13901xxxxxx không ạ? Tôi tìm Trình Duệ Mẫn.”

Số máy này cô đã thuộc.

Bên kia nói: “Số không sai, nhưng Tiểu yêu không tiện nghe máy, em gái có việc gì nói với anh trai cũng được.”

Trong trí nhớ của cô, người gọi Trình Duệ Mẫn là “Tiểu yêu” chỉ có một.

Đàm Bân nhớ được khuôn mặt nhưng không nhớ được tên anh ta, đành nói theo lời anh ta: “Vậy làm phiền anh trai rồi, có thể gọi Trình Duệ Mẫn nghe máy giúp tôi được không?”

“Không phải anh gạt em, lúc này Tiểu yêu thật sự không thể nghe điện thoại được.”

Đàm Bân nghi hoặc nói: “Anh ấy… anh ấy không sao chứ? Sở cảnh sát mới hỏi tôi, tôi vừa biết anh ấy bị người ta đánh hai cái, có bị thương không?”

“Ây da, em gái, thế thì phải để em biết sự thật rồi.” Nghiêm Cẩn cười xấu xa nhưng giọng nói lại vô cùng đau thương. “Tiểu yêu bị thương rất nặng, đau đến chết đi sống lại, không bước ra khỏi giường được.”

Anh nhìn về phía phòng khách, lòng thầm nhủ trời có lương tâm, mình không hề nói dối câu nào.

Điện thoại lập tức không có tiếng gì nữa.

“A lô… A lô…”

Tiếng Đàm Bân vọng lại đã khản cả đi: “Nói địa chỉ cho tôi, giờ tôi sẽ đến đó.”

Nghiêm Cẩn ngẩng đầu nhìn trời, bên ngoài mây đen vần vũ, có lẽ sắp có một trận mưa lớn.

Anh cười. “Được, anh nói, em ghi lại nhé!”

Hạt đã gieo rồi, còn mọc ra quả gì, đấy là việc của đương sự, anh đã tận lực rồi.

Khi tiếng chuông cửa vang lên, Trình Duệ Mẫn đang ở thư phòng kiểm tra email.

Cho rằng Nghiêm Cẩn quên đồ nên quay lại, anh thậm chí không thèm nhìn ra cửa, lập tức ấn nút mở cửa.

Cửa vừa mở, hai người bên trong và bên ngoài đều đờ đẫn.

Trình Duệ Mẫn vừa tắm xong, tóc vẫn còn ướt, chỉ mặc chiếc áo choàng tắm, cơ ngực như ẩn như hiện.

“Tiểu Đàm!…” Anh bối rối như vậy, ánh mắt trốn tránh không biết nên nhìn vào đâu.

Nhưng cô lấy lại tinh thần trước, nhìn lên khuôn mặt anh, làm như không có việc gì.

“Xin lỗi, tôi đợi ở ngoài cửa.”

Trình Duệ Mẫn định thần, vội kéo lại vạt áo, nhường đường. “Mời vào, mời vào, em ngồi đi, tôi đi thay quần áo.”

Nếu không nhìn nhầm thì anh đã đỏ mặt rời khỏi phòng khách như đang chạy trốn.

Đàm Bân ngồi xuống sofa, cúi đầu cười.

Vừa gặp mặt cô đã biết mình bị người ta lừa rồi.

Tuy buổi chiều vừa mới gặp mặt, trực giác cũng mách bảo cô rằng mọi việc không đến nỗi nghiêm trọng như Nghiêm Cẩn đã nói, nhưng trong lòng cô vẫn lo lắng, bất an, không quan tâm đến lời khuyên ngăn của Hoàng Cẩn, cô bắt xe đến nhà anh. Thật không thể tưởng tượng được lại gặp phải cảnh như thế này.

Cô đứng trân trân nhìn Trình Duệ Mẫn đi xuống lầu.

Anh mặc áo phông và quần thể thao, bước những bước thong thả, nhưng nếu quan sát kĩ thì vẫn có thể nhận thấy có chút bất thường. Chẳng hạn như cử động của cánh tay không linh hoạt, lúc anh cẩn thận ngồi xuống thì lưng dường như cũng không có cách nào duỗi thẳng được.

Trái tim của Đàm Bân như bị người khác bóp nghẹt.

Trên đường đến đây, cô đã nghĩ đến cảnh lúc ở Hậu Hải rất nhiều lần, lần nào cô cũng thầm đưa ra giả thiết, nếu đổi lại là mình, mình sẽ không hề suy tính mà lao đến như vậy chứ?

Nhưng cuối cùng cô cũng phát hiện ra, cho dù người đó là Thẩm Bồi, cô cũng không thể hoàn toàn đảm bảo trong khoảnh khắc đó, cô có thể lấy thân mình để che chở như vậy.

Việc gì đang xảy ra ư? Cứ từ từ rồi sẽ hiểu rõ.

Ngày hôm đó mây đen như sà xuống, cả một bầu trời đen nghịt như báo hiệu một cơn mưa dông dữ dội đang chuẩn bị trút xuống.

Cô ngồi ở ghế sau của xe taxi, tựa đầu vào cửa xe, hai mắt dần mọng đỏ.

Trên đời này có biết bao người gặp gỡ rồi lại chia ly, duyên tới rồi duyên tàn, thời và vận, nếu thiếu đi một trong hai thứ, đều không thể được, sớm một giây, muộn một giây đều chỉ có thể đi lướt qua nhau, số mệnh chỉ là phù du.

Cô cứ ngồi lặng lẽ như vậy, cũng không muốn nói bất cứ điều gì.

“Em uống chút gì chứ?” Trình Duệ Mẫn hỏi.

“Không cần, cảm ơn!” Đàm Bân lắc đầu.

Chính xác là lúc này cô không thể uống nổi bất cứ thứ gì. Từ lúc nhìn thấy chiếc giày của Thẩm Bồi, cô có cảm giác như đã nuốt phải một hòn than đỏ rực, từ cổ họng đến thực quản đau như bị đốt cháy.

Trình Duệ Mẫn khẽ mỉm cười. “Em đã đỡ hơn chưa? Em đến đây bằng gì?”

Anh mặc quần áo bình thường nhìn vừa trẻ trung vừa thoải mái, so với Trình Duệ Mẫn luôn chỉnh tề với quần âu, áo vest hằng ngày thì hoàn toàn khác lạ.

“Tôi đi taxi.” Đàm Bân thành thực trả lời. “Tôi gọi cho anh, bạn anh bảo anh bị thương rất nặng, bị thương đến nỗi… không thể cử động được.”

“Tên quỷ này…” Trình Duệ Mẫn cười, cuối cùng đã rõ những lời nói của Nghiêm Cẩn trước khi rời đi rốt cuộc có ý gì.

Anh nói: “Chỉ là bị thương một chút ở lưng thôi mà, phần thắt lưng vẫn có thể cử động được.”

Anh lại nói: “Vốn định dạy cho hai vợ chồng nhà kia một bài học, nhưng… ai da… đợi một chút, có thể có một lý do khiến trái tim tôi mềm yếu nên đã bỏ qua cho bọn họ.”

Đàm Bân trầm mặc chăm chú nhìn Trình Duệ Mẫn.

Cho dù trong đầu có thiên ngôn vạn ngữ thì lúc này cô chỉ có thể nói: “Việc hôm nay, không biết phải cảm ơn anh thế nào! Tôi đã gây ra chuyện ầm ĩ, làm liên luỵ đến anh và bạn anh, tôi thật sự rất xin lỗi.”

“Em lại nghĩ nhiều rồi.” Trình Duệ Mẫn nhìn cô. “Chỉ là việc nên làm thôi, em đừng bận lòng.”

Ở khoảng cách gần như thế này, có thể dễ dàng nhận ra nỗi buồn chất ngất và cả sự hoang mang, bối rối trong đôi mắt của cô, nhưng cho dù là gần trong gang tấc, anh vẫn không thể nào chạm được vào tay cô.

Anh ngã người ra phía sau, tựa lưng vào sofa, lớp vải nhung bọc phía ngoài mềm mại nhưng cũng không thể làm giảm vết thương đau nhức ở lưng.

Cả hai người trong chốc lát đều không nói gì.

Nhìn qua lớp cửa sổ kính, bên ngoài trời tầng mây đen càng lúc càng sà xuống, hồ như chỉ trong chớp mắt trời đã tối đen như giữa đêm khuya, trong không khí từ đầu đến cuối luôn ấp ủ sự bất an.

Trình Duệ Mẫn khó nhọc đứng dậy, bật công tắc đèn trần.

Đàm Bân ngẩng đầu, vẫn không nói gì, trên bầu trời ngoài kia, những tia sét bắt đầu loé lên, vài giây sau là đến tiếng sấm nổ, từng tiếng ầm ầm, ầm ầm nối tiếp nhau như ở gần ngay bên tai vậy, sấm chớp, gió giật làm những tấm rèm mành ở bên ngoài sân phơi như cuộn lại.

Chẳng mấy chốc những hạt mưa to như những hạt đậu lớn thi nhau đổ xuống, rồi những âm thanh lộp độp, lộp độp truyền đến.

Đàm Bân đứng dậy, rất đỗi ngạc nhiên hỏi: “Mưa đá?”

Trình Duệ Mẫn thò đầu ra ngoài quan sát rồi thừa nhận: “Phải, mưa rất to.” Anh muốn đóng cửa trượt ngoài sân phơi lại nhưng không biết phải làm thế nào, cố gắng dùng chút sức lực, nhưng vết thương ở lưng giống như bị xé toang, vô cùng đau đớn.

Anh đang dựa người vào khung cửa để cơn đau dịu đi thì Đàm Bân đã đi đến, kéo cánh cửa xuống rồi đứng bên cạnh anh.

Những biểu hiện ngấm ngầm chịu đựng của anh không thể nào lọt qua mắt cô.

“Anh vui lòng ngồi xuống được không? Không cần cử động thì đừng có động đậy.” Cô nhìn anh, giọng nói như cầu khẩn.

Trình Duệ Mẫn nhìn cô cười cười.

Mưa tầm tã được một lúc thì trời đã sáng hơn rất nhiều, nhưng những viên đá như hạt đậu tằm lớn vẫn bắn tứ phía, bắn cả lên cửa kính kêu cạch cạch.

“Thời tiết năm nay thật là kỳ lạ, đã vào thu rồi mà vẫn còn sấm sét và mưa đá.” Trình Duệ Mẫn nói.

“Ừm!” Đàm Bân rõ ràng không tập trung.

Cô muốn nhìn xem vết thương trên lưng anh thế nào nhưng lại cảm thấy hơi đường đột và lỗ mãng.

Trình Duệ Mẫn cố hết sức để xua tan bầu không khí nặng nề này, anh tiếp tục nói về chủ đề lúc nãy: “Cảnh sát đến tìm em à?”

“Sao cơ? Phải, bọn họ tìm tôi để hỏi vài câu.”

Trong cùng một ngày, phải gặp người của sở cảnh sát đến hai lần, nhớ lại vẻ mặt ngạc nhiên của đồng chí cảnh sát đó, Đàm Bân không khỏi nhếch mép cười bất lực.

“Em nói với bọn họ thế nào?”

Đàm Bân cúi đầu, có chút hổ thẹn. “Trước đó có gì thì nói vậy, còn sau này, tôi nói do bị thương, não bị chấn động, chân ga lại tưởng là chân phanh. Bọn họ cứ truy hỏi nhưng tôi vẫn trả lời, tôi đạp nhầm chân phanh.”

“Được!” Trình Duệ Mẫn cười cười. “Nghiêm Cẩn muốn đối chất khẩu cung với em, tôi bảo anh ấy: “Anh căn bản chưa từng nhìn thấy trình độ nói năng lập lờ của một người làm sale chuyên nghiệp.”.”

Đàm Bân càng thêm xấu hổ: “Thật ngại quá!”

“Lần sau phải rất cẩn thận, con gái một thân một mình ở bên ngoài, nếu gặp phải những kẻ không biết lý lẽ, có thể nhịn được thì nên nhịn, em ấy, trước tiên phải bảo vệ cơ thể mình tránh bị tổn thương.”

“Tôi biết rồi.” Đàm Bân gật đầu, sau đó nói thêm: “Anh cũng vậy.”

Cô ngước mắt nhìn anh, trong ánh mắt chứa đựng đầy tâm trạng ngổn ngang, phức tạp, đủ để khiến Trình Duệ Mẫn phải tìm cách lảng tránh.

Anh ngập ngừng, cảm thấy thật khó để mở miệng, nhưng cuối cùng cũng hỏi một câu: “Việc… việc tìm bạn trai bị mất tích, có tiến triển gì không?”

“Có.” Giọng của Đàm Bân rất nhỏ. “Hôm qua cảnh sát địa phương đã tìm thấy đồng hồ đeo tay và máy ảnh của anh ấy.”

Trình Duệ Mẫn nhướn mày, có chút bất ngờ. “Đồng hồ đeo tay và máy ảnh?”

“Phải, có người đã dùng chúng đổi cho dân du mục lấy thực phẩm và quần áo, nghe nói hình dáng của hai người đó rất giống hai kẻ tội phạm ma tuý đang bị cảnh sát địa phương truy đuổi.”

Trình Duệ Mẫn cảm thấy hơi hồi hộp, định nói nhưng lại không biết nên nói gì. Nếu như Thẩm Bồi ở giữa thảo nguyên mà gặp phải bọn tội phạm chạy trốn thì đúng là lành ít dữ nhiều.

Trình Duệ Mẫn đưa một cánh tay ra, ngón trỏ di những giọt nước đọng trên bàn trà, vô thức viết những chữ nguệch ngoạc. Anh rất ít khi có những động tác thừa thãi như thế này.

Đàm Bân cười gượng. “Tôi cảm thấy… như thế còn tốt, tốt hơn… tốt hơn là… không biết anh ấy sống chết thế nào.”

Giọng nói của cô run run, sau đó thì nghẹn ngào và cuối cùng không kiềm chế được nữa, cô cúi đầu, hai tay bưng lấy mặt, vai và lưng run lên bần bật.

Trình Duệ Mẫn đến ngồi bên cô, ngập ngừng hồi lâu rồi khẽ thở dài, đặt tay lên vai cô, vỗ vỗ trấn an, giống như anh thường an ủi những cấp dưới hay chán nản của mình.

“Cảnh sát vẫn đang truy tìm hai kẻ tội phạm đó, đúng không?” Anh miễn cưỡng sắp xếp, lựa chọn từ ngữ, tự cảm thấy sự bất lực của ngôn từ. “Điều mà bọn chúng mong muốn nhất bây giờ chính là sống sót để chạy trốn sự truy bắt, chưa chắc đã có suy nghĩ làm tổn thương người khác. Em cứ an tâm, đợi thêm vài ngày, không chừng sẽ có tin tức.”

Lần này thì Đàm Bân rất nhanh đã bình tĩnh trở lại, cô đưa tay lau nước mắt. “Xin lỗi, tôi thất lễ rồi.”

Trình Duệ Mẫn chậm rãi quay trở lại vị trí ngồi lúc ban đầu. “Sáng sớm mai đi Ung Hoà cung[1] thắp một nén hương cầu nguyện nhé, nghe nói Ung Hoà cung rất linh thiêng.”

[1] Một trong những ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc với lối kiến trúc cổ đại đặc sắc.

Đàm Bân ngập ngừng. “Tôi không tin Phật.”

“Tôi có thể nhận ra điều đó.” Trình Duệ Mẫn mềm mỏng nói. “Tôi cũng không tin. Nhưng đến đó có thể em sẽ cảm thấy bình tĩnh và có hy vọng hơn. Mà kỳ tích chỉ xuất hiện khi em thật sự tin tưởng.”

Đàm Bân thấp đầu, không nói gì, nơi khoé mắt vẫn còn đọng những vệt nước mắt.

Bên ngoài, tiếng mưa đá đã biến mất, chỉ còn lại tiếng của những giọt nước mưa đơn điệu, mưa to như trút nước, chẳng có dấu hiệu gì là sắp ngớt cả.

Lúc này tiếng điện thoại cố định trong phòng khách đột nhiên vang lên, Trình Duệ Mẫn nói “xin lỗi” rồi đứng dậy đi nghe điện thoại.

Ở đầu máy bên kia rộ lên tiếng cười, thì ra đó là Nghiêm Cẩn.

“A lô, đã bắt đầu chưa? Anh không quấy rối chuyện tốt của cậu chứ hả?”

Trình Duệ Mẫn nổi cáu: “Anh lừa người ta đến đây, bây giờ trời mưa to thế này, biết làm thế nào? Anh mau đến đưa người ta về đi!”

Đây là khu biệt thự nên taxi rất ít đi qua, lúc này trời lại đang mưa to, gió lớn nên càng khó gọi xe.

Nghiêm Cẩn cười đến nỗi tưởng đứt hơi. “Trình Tiểu yêu, đây thật là một cái cớ tốt quá mà, ông trời đã tạo cho cậu một cơ hội, cậu đừng có già mồm nữa, coi chừng trời lại đánh cho đấy!”

“Đừng nhiều lời nữa, anh mau lái xe qua đây đi!”

“Đại ca đây không rỗi hơi như vậy.” Nghiêm Cẩn nói từng từ một rồi “cạch” một tiếng, cúp máy luôn.

Trình Duệ Mẫn tức điên không nói được lời nào, anh đứng trước cửa sổ, do dự rất lâu.

Khi quay trở lại phòng khách, anh đã thấy Đàm Bân đang đứng ở chỗ lối đi gần cầu thang, ngước mắt nhìn chăm chú những bức ảnh treo trên tường.

Khoảng không ở chỗ cầu thang ước chừng rộng khoảng sáu mét, trên bức tường mười mấy mét vuông treo đầy khung ảnh.

Trình Duệ Mẫn sưu tầm những khung kính kia từ khắp nơi trên thế giới, chúng được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Trong đó có một số khung đen trắng, màu sắc đã ngả vàng, chắc hẳn là rất cổ.

Đàm Bân nhìn thấy một bức hình Trình Duệ Mẫn thời niên thiếu đeo khăn quàng đỏ, một người khá gầy, khoảng sáu mươi tuổi đứng bên cạnh, khoác vai anh, phía sau là biểu tượng của trường S nổi tiếng.

Trong một vài bức ảnh, cô nhìn thấy hình ảnh hai mẹ con, thần thái khuôn mặt khá giống nhau, người phụ nữ đó không trang điểm, quần áo và trang sức trên người thuộc về thời kì đầu của những năm 80, nhưng gương mặt của người đó vô cùng diễm lệ, nụ cười dịu dàng, thật là một vẻ đẹp tự nhiên hiếm có.

Nhìn hết một lượt những khung ảnh treo trên tường, Đàm Bân mơ hồ cảm thấy vẫn còn thiếu một điều gì đó, nhưng cô lại không thể nghĩ ra được là thiếu cái gì.

Lúc này, thứ khiến ánh mắt cô phải dừng lại thật lâu chính là một bức ảnh màu.

Ba cậu thiếu niên mười tám, mười chín tuổi ngồi trên một bờ lan can đá, chân móc vào nhau, mắt nhìn thẳng vào ống kính, cười rạng rỡ.

Tuy là thời niên thiếu nhưng dung mạo so với bây giờ cũng chẳng khác nhau là mấy, dường như thay đổi không nhiều lắm, vừa nhìn là có thể nhận ra.

Nghiêm Cẩn ở trong ảnh thì cười toét miệng, chẳng kiêng dè gì, Trình Duệ Mẫn thì chỉ cười mỉm, trên đầu còn có hai ngón tay hình chữ V chĩa thẳng lên, trông giống râu của con ốc sên. Còn chủ nhân của hai ngón tay ấy, gương mặt ngây thơ, nhìn thẳng về phía trước, nụ cười hồn nhiên, trong sáng.

Có lẽ trong ba người, anh là người có diện mạo nổi bật nhất, ngũ quan rất đẹp, Đàm Bân ghé sát vào bức ảnh, chăm chú nhìn.

Trình Duệ Mẫn lặng thinh đứng phía sau, Đàm Bân đang chăm chú nhìn tấm ảnh, còn anh lại chăm chú ngắm nhìn hình dáng cô, cả hai đều không di chuyển.

Trong phòng khách nhất thời chẳng có tiếng động nào, bốn bề chỉ là tiếng mưa rơi không ngớt. Nhiệt độ sau cơn mưa đương nhiên đã giảm xuống, ở gần chỗ bóng đèn như ngưng tụ một màng sương.

Cho đến lúc quay lại, Đàm Bân mới phát hiện Trình Duệ Mẫn đã đứng ở phía sau từ lúc nào, cô bỗng giật mình.

“Tôi xin lỗi!” Cô lập tức nhận lỗi. “Là tôi nhất thời tò mò…”

Ánh mắt Trình Duệ Mẫn xuyên qua vai cô, dừng lại ở những bức ảnh trên tường, sau đó khẽ mỉm cười. “Không có gì, treo lên đó là để mọi người cùng xem mà.”

Đàm Bân hỏi: “Tam kiếm khách?”

“Đúng. Chụp sau khi thi đại học. Thật khờ khạo, đúng không?”

Đàm Bân mím chặt môi, chẳng nói gì, rõ ràng là có ý thừa nhận.

Trình Duệ Mẫn bước lại, đưa tay lên lau mặt kính của khung ảnh. Trên ngón tay anh lập tức có một lớp bụi mỏng, giống như mọi chuyện đã qua phủ đầy bụi.

“Chớp mắt mà đã mười mấy năm rồi, giống như một giấc mộng vậy.” Anh nói.

“Giống nhau cả thôi.” Đàm Bân khẽ mỉm cười. “Bây giờ tôi vẫn còn nằm mơ, khi một chồng đề thi được phát đi, những người bên cạnh thì ào ạt làm bài, còn tôi một chữ đọc cũng không hiểu, trong giấc mộng người toát hết mồ hôi, giật mình tỉnh giấc mới thấy thật may mắn vì đó chỉ là giấc mơ, bây giờ nhớ lại, cũng đã qua mười năm rồi.”

Trình Duệ Mẫn nhìn cô, phì cười.

“Mấy năm gần đây, tôi lại hay bắt gặp những giấc mơ liên quan đến chuyện thi cử, nhưng khác là đã đổi nội dung, ví dụ như làm mất hợp đồng liên tục với muôn vàn lý do…”

Đàm Bân biết mình đã hơi nhiều lời, nhưng chỉ có thể nói luôn miệng thì cô mới miễn cưỡng kìm nén được sự si ngốc trong lòng mình.

“Tại em lúc nào cũng căng thẳng, yêu cầu mình quá cao.”

“Anh nói đúng. Trước đây Tony đã từng phê bình tôi như vậy, tôi thường quá khắc nghiệt với chính mình, việc gì cũng yêu cầu thập toàn thập mỹ, khiến những người xung quanh cũng cảm thấy căng thẳng theo.”

Trong những người này đương nhiên có cả Thẩm Bồi.

Nhưng có một điểm không giống, đó là Thẩm Bồi chưa bao giờ hờn giận cô. Trước đây, cô cứ ngỡ là bản tính của anh hồn hậu, nhưng nhìn lại những việc đã qua, Đàm Bân mới phát hiện, chẳng qua anh đã quá nhẫn nại nhường nhịn cô.

Trình Duệ Mẫn vẫn im lặng nhìn cô.

Có một ngày cô xuất hiện với dáng vẻ tiều tuỵ, hốc hác, mái tóc dày rối tung bù xù, buông xoã. Khuôn mặt vốn đầy đặn, xinh xắn, không trang điểm nên cả má và môi đều nhợt nhạt.

Cuối cùng anh cũng đưa tay ra, vuốt nhẹ những lọn tóc mai của cô, giọng điệu vô cùng dịu dàng: “Không việc gì cả, em đừng lúc nào cũng tự trách mình như vậy.”

Đàm Bân sợ hãi ngước mắt lên.

Hai người đứng rất gần nhau, đến mức có thể nhìn thấy hình ảnh nhỏ xíu của mình trong đồng tử của đối phương, nhưng cũng tựa như xa cách cả bầu trời. Cô không dám nhúc nhích, cũng không thể nhúc nhích, người giống như bị điểm huyệt.

Không biết qua bao lâu, cô đột nhiên tỉnh táo lại, lảo đảo lùi lại vài bước, nói lắp bắp: “Tôi… Muộn quá rồi… Tôi xin lỗi… Tôi nên trở về nhà.”

Trình Duệ Mẫn cũng lùi lại, dựa vào cầu thang, giống như vừa bước ra từ một trận chiến, mệt đến nỗi thở không ra hơi. Anh nhìn ra phía ngoài sân thượng, mưa vẫn chưa ngớt.

“Tôi nghĩ…” Giọng của anh càng nói càng thấp. “Em không thể quay về được đâu.”

Đàm Bân giống như đã hiểu ý của anh, rồi lại như chẳng hiểu gì cả, tất cả những mâu thuẫn đang giằng xé đều hiện rõ trên gương mặt.

Nhìn thấy thần sắc có phần bi kịch ấy, Trình Duệ Mẫn thấy vô cùng đau đớn và cay đắng.

Cuối cùng Đàm Bân cũng trấn tĩnh lại. “Ngày mai còn phải đi làm, tôi thật sự phải quay về.”

Trình Duệ Mẫn không còn cách nào khác, đành nói: “Xung quanh đây trong vòng bán kính khoảng ba kilômét, không biết có taxi không, em về bằng cách nào?”

Đàm Bân không trả lời, đi vòng qua anh đến trước sofa, rút từ trong ba lô ra một cái hộp nhựa có in mấy chữ: “Đồng Nhân Đường[2]”.

[2] Tập đoàn dược phẩm nổi tiếng nhất Trung Quốc, được sáng lập dưới triều Thanh, năm 1669.

“Bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày ăn một viên, thấm một chút rượu, đắp lên vết thương.” Cô đặt hộp thuốc trị chấn thương phần mềm giúp lưu thông khí huyết xuống chiếc bàn trà.

Trình Duệ Mẫn khoanh tay đứng nhìn, chẳng nói ra lời nào.

Đàm Bân khoác ba lô lên vai, ngẩng đầu mỉm cười. “Có thể dùng điện thoại để gọi xe, anh chưa từng thử qua cách này, đúng không?”

Vẻ mặt Trình Duệ Mẫn không có bất cứ biểu hiện nào, không khẳng định cũng không phủ định.

Cô ngồi ngay ở cửa chính thay giày rồi lại ngẩng lên, Trình Duệ Mẫn đã chống tay lên tường, chắn ngay lối đi của cô.

“Đừng đi!” Giọng của anh rất bình tĩnh. “Đang lúc thời tiết như thế này, mà đây còn là ngoại thành, em gọi xe chưa chắc đã có người đến, mà cho dù có xe đi nữa, em thân gái một mình, lúc này quay về thật không an toàn chút nào, tôi lại không thể lái xe.”

Đàm Bân yên lặng nhìn anh, kiên quyết lắc đầu.

“Ở lại thì có gì mà khó đến vậy? Một chút tin tưởng em dành cho tôi cũng không có sao?” Trình Duệ Mẫn vẫn cố giữ lập trường, nói xong, khoé miệng anh mím chặt, rõ ràng là anh đang tức giận.

Thật sự anh đã hiểu lầm rồi.

Đàm Bân muốn nói không phải là cô không tin anh, mà người cô không thể tin lúc này là chính bản thân mình.

Nhưng đột nhiên cô không còn thấy căng thẳng nữa, cô thả lỏng người, nếu cứ cố chấp thế này thì vừa làm khó cho mình cũng làm khó người ta, như thế nào có nghĩa lý gì. Có thể chứng minh được điều gì chứ?

Đàm Bân lặng lẽ cởi chiếc giày vừa mới đi vào một nửa, thấp giọng nói: “Thôi được, đành làm phiền anh vậy.”

Trình Duệ Mẫn ngẩn ra trong chốc lát, một lúc sau mới phản ứng lại được, dẫn cô đến phòng dành cho khác ở tầng một.

Diện tích phòng không lớn lắm, nhưng đồ dùng rất đầy đủ và ngăn nắp, trên tường treo một chiếc ti vi LCD nhỏ, liền đó là nhà vệ sinh nhỏ ở bên ngoài.

Anh lấy từ trong tủ ra một bộ đồ ngủ kiểu nam, còn mới nguyên đựng trong túi, chậm rãi giải thích: “Ở trong bếp có ấm điện, trong tủ lạnh có đồ ăn, em đừng khách sáo, cứ coi như đang ở nhà mình.”

Đàm Bân cũng rất lịch sự. “Hôm nay làm phiền anh quá nhiều, thật sự xin lỗi!”

Trình Duệ Mẫn khẽ nhếch miệng, vẻ mặt thoáng nét cười như mang thêm cả chút hàm ý tự giễu.

Đàm Bân cố tránh ánh mắt của anh, thấp giọng nói: “Đêm nay vết thương có thể sẽ rất đau, băng bó lại một chút sẽ đỡ hơn. Còn nếu thực sự không chịu được, anh có thể uống thuốc giảm đau.”

Bốn năm trước cô đã từng bị trượt ngã trong phòng tắm nên có thể hiểu được cảm giác đau đớn này, đêm đó cô đau đến phát khóc.

Trình Duệ Mẫn gật đầu. “Tôi ở tầng hai, vẫn còn phải check mail, có việc gì thì em cứ gọi tôi.” Đang định quay ra thì anh lại nói: “À, cửa phòng có thể khoá trong.”

Đàm Bân biết lúc nãy đã đắc tội với anh nên mím chặt môi, không dám nói thêm gì nữa, dù sao cô cũng đã nợ anh quá nhiều.

Trình Duệ Mẫn cũng không nói gì nữa, đóng cửa, rời đi.

Sau khi tắm xong, cô mặc đồ ngủ rồi lên giường, tắt đèn và bật ti vi.

Ngày hôm nay đã xảy ra biết bao nhiêu chuyện, thật ra nếu có về nhà cô cũng không thể nào ngủ được.

Trên kênh HBO đang chiếu một bộ phim tình cảm, nhịp điệu trầm buồn, cô chăm chú xem và bắt đầu cảm động trước tình tiết của bộ phim.

Mô típ rất cũ, chuyển thể từ tiểu thuyết của Somerset Maugham[3].

[3] Somerset Maugham (1874-1968): nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Anh.

Đến đoạn cuối bộ phim, một giọng ca nữ cất tiếng hát vô cùng ai oán: Những giây phút trong tình yêu có thể là cả một đời, thời gian đã không còn, nhưng khoảnh khắc anh tựa sát vào em là mãi mãi…

Đàm Bân ngồi lặng lẽ trong bóng tối, nước mắt giàn giụa.

Cô sợ hãi khi phải một mình đối diện với sự tĩnh lặng này, tĩnh lặng đến mức cô không có cách nào trốn chạy khỏi nỗi lòng chân thực của chính mình.

Cô cầm chiếc điều khiển ti vi bấm nút chuyển kênh liên tục, ánh sáng màn hình nhấp nháy phản cHiểu Trên khuôn mặt cô lúc sáng lúc tối. Đến tận ba, bốn giờ sáng, cuối cùng không chống đỡ nổi nữa, cô mới hỗn loạn, mê man chìm vào giấc ngủ.

Trong giấc mộng mơ hồ, dường như có người nhẹ nhàng đẩy cánh tay cô, cô khẽ chau mày bực mình, cuốn chặt chiếc khăn mỏng vào người, quay sang một bên ngủ tiếp.

Mở mắt ra đã là tám giờ rưỡi, cô thốt lên một tiếng rồi ngồi dậy. Nhìn xung quanh, cảm thấy có điều gì đó không đúng.

Ti vi đã tắt, gối dựa lưng ở phía sau đã bị rút đi hai cái, dưới đầu chỉ còn thừa lại một chiếc gối. Thì ra không phải là nằm mơ, hôm qua nhất định đã có người vào phòng.

Cô ngồi ngẩn ra một lúc rồi mới uể oải xuống giường, đi vào phòng vệ sinh đánh răng, rửa mặt. Trên bồn cầu chỉ có một lọ sữa chăm sóc da cho trẻ em, cô đành tạm dùng. Chẳng có đồ trang điểm, chỉ có thể dùng một chút phấn nền và son trong túi quệt qua loa.

Sau đó cô mới phát hiện quần áo cô thay ra hôm qua đã không thấy đâu nữa.

Trong lúc cô mím chặt môi đứng giữa phòng, chưa biết nên gọi điện thoại hay mặc đồ ngủ đi ra thì bên ngoài vang lên mấy tiếng gõ cửa.

Đàm Bân chỉ còn cách đi ra mở cửa, đứng ở ngoài cửa là một phụ nữ trung niên khoảng hơn bốn mươi tuổi.

Trên tay chị ta là bộ quần áo mà Đàm Bân đang tìm kiếm, chỉ có điều là nó đã được giặt sạch, là gấp gọn gàng.

“Cô à…” Giọng của người phụ nữ ấy rất to. “Tiểu Trình đã đi làm rồi, cậu ấy dặn tôi đưa bộ quần áo này cho cô.”

Đàm Bân nói cám ơn rồi nhận lấy, nhìn thấy trên tạp dề của người phụ nữ đó có in logo của một công ty vệ sinh, cô liền hiểu ra đây là người giúp việc theo giờ đến giúp Trình Duệ Mẫn dọn dẹp nhà cửa.

Mười phút sau cô thay quần áo rồi rời đi, cuối cùng cô cũng không đủ can đảm để hỏi người giúp việc đó rằng rốt cuộc ai đã vào phòng cô.

Trình Duệ Mẫn không giải thích, cũng chẳng để lại lời nhắn nào.

Sáng sớm hôm đó, Đàm Bân cố ép mình quên đi những chuyện đã xảy ra đêm qua.

Lần đầu tiên Đàm Bân đi làm muộn, không giống như bình thường.

Gần mười giờ cô mới đeo một cặp kính đen, vội vàng đi vào phòng làm việc. Áo sơ mi trắng và quần âu xám rất hoàn hảo, nhưng khuôn mặt không trang điểm, lộ rõ vẻ xanh xao.

Cô lẳng lặng đi tới chỗ ngồi của mình, khẽ khàng, không phát ra một tiếng động.

Khi cô tháo cặp kính đen, có thể thấy rõ quầng thâm dưới bọng mắt trái, và cả vết thương đã đóng vảy bên khoé miệng. Một vài đồng nghiệp chào hỏi cô, họ vờ như không thấy những dấu vết ấy. Việc này liên quan đến vấn đề cá nhân, trừ khi có quan hệ đặc biệt gần gũi, còn không thì để kệ cho bọn họ suy đoán mà thì thầm với nhau.

Chỉ có cô thư ký bộ phận ngồi ở phía trước cứ quay đầu nhìn đi nhìn lại, cuối cùng không kiềm chế được, tò mò hỏi: “Cherie, mặt chị bị sao thế?”

“Bị ngã.” Đàm Bân chẳng buồn ngẩng lên, giọng có chút bực bội.

Cô thư ký líu lưỡi, chẳng dám nhiều lời nữa.

Đêm qua chỉ ngủ có ba, bốn tiếng, Đàm Bân vô cùng mệt mỏi, hai mắt cứ như muốn sụp xuống, cô đành phải uống cà phê lấy lại sự tỉnh táo.

Cô có thể xin nghỉ, nhưng mỗi ngóc ngách trong căn nhà đều khiến cô nhớ đến Thẩm Bồi, mà mỗi lần nhớ đến anh, ngực cô lại đau nhói như có ai cầm dao khoét vào. Cô bằng lòng để những sự việc khác xâm chiếm toàn bộ tâm trí mình, bởi có như vậy mới khiến cô không còn nghĩ ngợi lung tung nữa.

Mở outlook kiểm tra email, những con chữ trên màn hình như đang nhảy múa trước mắt khiến đầu óc quay cuồng, cô cảm thấy buồn nôn.

Cô định thần lại, uống một ngụm cà phê, cố gắng tập trung. Nhìn thấy một email để tên người gửi là Lưu Bỉnh Khang, cô không dám chậm trễ, lập tức mở ra.

Chiều hôm qua, hai người đang nói chuyện dở, Đàm Bân đã phải vội vàng rời đi. Đến tối, trước lúc bay sang Singapore, Lưu Bỉnh Khang đã bàn giao công việc cho Đàm Bân, ngày hôm nay cô nhất định phải hoàn thành chu đáo doanh số bán hàng của quý ba.

Những con số trong email cao hơn so với mục tiêu trước đây hai mươi phần trăm.

Đây là những con số đầu tiên sau khi Trình Duệ Mẫn rời đi, nếu những con số này không sáng sủa hơn thì sắc mặt của Lưu Bỉnh Khang sẽ rất khó coi.

Đó cũng là những con số đầu tiên sau khi Đàm Bân đảm nhiệm chức vụ quyền phó tổng giám đốc, nhiệm vụ cho dù có thể được hoàn thành, nhưng đối với cô có thể bỏ chữ “quyền” đơn giản này trên danh thiếp đi hay không là một điều kiện vô cùng quan trọng

Đàm Bân đưa tay bóp trán, cảm thấy huyệt thái dương đang đập loạn lên.

Hợp đồng tập trung thu mua của Phổ Đạt phải đến quý sau mới có thể hoàn toàn kết thúc, tính vào kết quả bán hàng.

Cơ hội kinh doanh của hai khu vực Hà Bắc và Thiên Tân không bất ngờ và cũng chẳng có gì đặc biệt, cách duy nhất để nắm bắt cơ hội phát triển chính là những khách hàng ở các ngành nghề khác của khu vực Bắc Kinh.

Nhưng Chu Dương, giám đốc kinh doanh của khu vực Bắc Kinh, vừa nhìn thấy những con số đó đã nhảy dựng lên.

“Tuyệt đối không thể được!” Anh ta gào lên. “Ai đồng ý? Quả thực là điên rồi!”

Đàm Bân túm lấy một bên vai anh ta. “Young, đừng nóng nảy, chẳng phải là tôi đang thương lượng với anh hay sao?”

Đội của cô mới chỉ tập hợp được hơn hai tháng, nhưng Đàm Bân đã cơ bản nắm bắt được tính khí của từng người.

Chu Dương là người điển hình cho tính cách tiêu cực, thích nghe những lời ngon ngọt, đối với bất kỳ kiến nghị, yêu cầu nào, phản ứng đầu tiên của anh ta chắc chắn là phủ định, nhưng nếu có thể khống chế được tính khí của anh ta, sau khi nói lý lẽ, anh ta cũng sẽ tiếp thu.

Chu Dương tức tối ngồi xuống, quay mặt đi, thở mạnh.

Đàm Bân giả vờ không nhìn thấy chậm rãi nói tiếp: “Đây là doanh số do Kenny đưa ra, tôi chưa gật đầu vì chưa xác nhận với mọi người. Lùi một bước, cho dù chúng ta không thể hoàn thành, cũng phải có lý do và con số hợp lý đưa cho Kenny, đúng không?”

Hơi thở hổn hển của Chu Dương nhẹ dần.

“Hãy tận dụng hết các cơ hội kinh doanh trong tay anh nhé!”

Chu Dương ngẩng lên. “Tôi đã liệt kê hết cho cô rồi còn gì.”

Đàm Bân mỉm cười nhìn thẳng vào mắt anh ta. “Young, tôi hiểu anh quá rõ mà, anh lúc nào cũng thích giấu chút ít trong túi mình. Bé ngoan, tốt hơn hết là lấy ra đi, nếu thực sự cần giấu thì tôi sẽ giúp anh.”

Chu Dương bị gọi một tiếng “bé ngoan”, cơn giận lập tức tiêu tan, đành phải mượn máy chiếu, chiếu lên màn hình bảng excel.

Anh ta vừa điều chỉnh ánh mắt vừa lẩm bẩm: “Dù sao tôi cũng không làm được, quá xa vời.”

Đàm Bân không lý luận với anh ta nữa mà chăm chú nhìn lên màn hình, ép anh ta xác nhận từng tỷ lệ cơ hội một.

Cuối cùng cộng tất cả doanh số bán hàng của những cơ hội có tỷ lệ trên tám mươi phần trăm lại thì được một con số rất gần với mục tiêu.

Chu Dương phản đối lấy lệ nhưng khẩu khí cũng không còn cứng rắn nữa: “Cái này không được, những cơ hội trên tám mươi phần trăm bất cứ lúc nào cũng có thể tiêu tan. Sếp ơi, cô không thể hại tôi được.”

Có con số này, trong lòng Đàm Bân ít nhiều cũng có sự chuẩn bị.

Cô muốn ép anh ta nhưng lại phải giải thích với Lưu Bỉnh Khang nên đành sử dụng cách thoả hiệp.

“Như vậy đi, chúng ta thống nhất một thoả hiệp. Thứ nhất, anh nhất định phải hoàn thành mục tiêu đã định. Thứ hai, tôi đồng ý với anh, phần nhiều hơn này tôi sẽ báo lên trên. Chỉ cần anh đạt được thì anh muốn đưa ra bất kì điều kiện nào, nhân lực cũng được, chiết khấu cũng được, đều có thể chấp nhận.”

Chu Dương lập tức đứng thẳng lên. “Thật không?”

“Thật.”

“Vậy được.” Chu Dương lập tức đưa ra điều kiện: “Tôi phải đổi trợ lý.”

Đàm Bân kinh ngạc: “Phương Phương?”

“Đúng.”

“Tại sao?”

“Tôi chưa từng có trợ lý nào ngốc nghếch đến vậy. Cô ta không biết mình nên làm gì, cũng không biết hằng ngày phải làm cái gì, thỉnh thoảng tôi nhờ cô ta làm vài việc, cô biết cô ta nói gì không? Cô ta nói với tôi, cô ta là đại diện bán hàng, chứ không phải là thư ký.”

Đàm Bân trầm mặc giây lát rồi hỏi: “Cô ấy không biết mình nên làm gì, vậy anh có nói cho cô ấy biết nên làm như thế nào không?”

Chu Dương khinh bỉ hỏi lại: “Nếu cần người khác chỉ bảo cô ta từng ly từng tí thì còn cần cô ta làm gì? Cô ngày nào cũng dạy tôi phải làm như thế nào sao?”

Đàm Bân ngẫm nghĩ, nhanh chóng nhận ra vấn đề nằm ở đâu.

Khi Phương Phương còn làm cùng cô, đầu tháng cô sẽ làm một bản kế hoạch giao cho cô ấy, mỗi tuần xem lại một lần, cuối tháng lại tổng kết.

Nhưng Chu Dương thì khác. Anh ta ghét nhất là lập kế hoạch, chỉ muốn một mình nắm bắt công việc, khiến người làm cùng anh ta khó tránh khỏi sự mập mờ, không hiểu.

Cô nhìn đồng hồ đeo tay, đã gần đến giờ ăn trưa nên đành nói ngắn gọn: “Young, tôi tin anh là giám đốc kinh doanh giỏi, nếu không, tôi đã không để anh quản lý khu vực Bắc Kinh. Nhưng tôi có một yêu cầu với anh.”

Chu Dương tỏ ra hoài nghi.

“Đừng vội phủ nhận cấp dưới của mình. Anh là sếp của họ, cũng là người huấn luyện và hướng dẫn họ, chịu trách nhiệm về sự trưởng thành của họ. Anh đã từng nghĩ qua chưa, khi một đội bóng thua trận thì người bị đuổi đầu tiên tại sao lúc nào cũng là huấn luyện viên?”

Chu Dương không đồng ý, tỏ thái độ sẵn sàng tranh cãi: “Nếu là đội bóng của Trung Quốc thì đuổi ai cũng chẳng ảnh hưởng gì cả.”

Đàm Bân bất lực ra dấu tạm ngừng. “Được rồi, để sau chúng ta nói chuyện cụ thể hơn, anh cứ đảm bảo hoàn thành mục tiêu bán hàng trước. Hôm nay tôi sẽ nói chuyện với Phương Phương.”

Nhưng cô không ngờ khi ăn trưa, vừa mới mở lời với Phương Phương thì cô ấy đã khóc rồi.

“Tôi không làm nữa, thật là không có cách gì để làm việc chung với anh ta!”

Đàm Bân đưa cho cô tờ khăn giấy: “Haizz, sao lại khóc thế? Trước cô có mau nước mắt thế đâu.”

Phương Phương úp mặt vào tờ khăn giấy, lau nước mắt. “Chị chuyển tôi sang khu vực khác đi, ở đâu cũng được, phải đi công tác cũng không sao. Tôi sắp bị làm cho phát điên rồi. Từ khi chuyển sang chỗ của anh ta, tôi chẳng lúc nào vui vẻ, làm thế nào cũng sai, cơ bản chưa từng làm đúng việc gì.”

Đàm Bân đặt đũa xuống, cười khổ, phát hiện mình đã đánh giá sai tình hình, đây không phải là mâu thuẫn có thể giải quyết bằng thương lượng.

Quan hệ cấp trên, cấp dưới như nước với lửa chắc chắn không thể là lỗi của một bên, mà tám, chín phần là hai bên đều có vấn đề.

Nhưng hiện tại thì chỉ có thể an ủi một bên.

Nghĩ ngợi một lát, cô nói: “Tôi hỏi cô, nếu như tôi điều cô sang khu vực khác, cô cũng lại phát hiện mình cũng không hợp với sếp mới, lúc đó phải làm sao?”

Phương Phương “xì” một tiếng. “Tôi không tin, có mấy người ẩm ương như anh ta chứ? Thế nào chẳng có sếp tốt.”

Đàm Bân thở dài, thầm lắc đầu, giọng nói có phần cứng rắn: “Lần trước tôi đã nói với cô, chắc chắn là cô không để vào tai. Năng lực làm việc của Young rất giỏi, làm cùng anh ta, cô có thể học được rất nhiều. Tại sao cô không tự điều chỉnh lại tâm lý, cố gắng làm việc chung với anh ta?”

“Tôi đã cố gắng hết sức rồi. Tôi tôn trọng anh ta, việc gì cũng xin ý kiến của anh ta. Còn anh ta thì sao? Tại sao anh ta không điều chỉnh tâm lý của mình, học cách tôn trọng người khác? Anh ta muốn làm cái gì, trước giờ không bao giờ bảo trước, nghĩ ra thì nói, suốt ngày tôi phải chơi trò dự đoán với anh ta, đoán sai thì anh ta nổi giận. Anh ta là ai chứ? Bố mẹ tôi còn chưa bao giờ nói tôi như thế.”

Giọng cô ấy rất xúc động, mặt đỏ bừng.

Đàm Bân nhìn cô ấy, nhoẻn miệng cười. “Phương Phương, cô đã có bạn trai chưa?”

Phương Phương ngây người. “Gì cơ ạ?”

“Có bạn trai chưa?”

“Có rồi ạ! Tại sao chị lại hỏi thế?”

“Cô có thấy đa số đàn ông có chung một đặc điểm không? Họ rất ít khi chủ động gợi chuyện, vì họ cho rằng mình không nên nói quá nhiều. Muốn biết họ nghĩ gì, cô phải khéo léo để buộc họ phải nói.”

“Lại còn phải khéo léo? Tốt cho anh ta quá. Gặp chuyện như thế, tôi sẽ tranh cãi cho đến khi anh ta nói hết ra.”

“Xem cô kìa!” Đàm Bân đưa tay ra rồi chớp chớp mắt. “Đây cũng là một cách.”

Phương Phương bật cười, tâm trạng đã tốt lên nhiều. “Chị đang khuyến khích tôi cãi nhau với Young?”

“Không, không, không!” Đàm Bân xua tay, cười. “Tôi nói là trước tiên anh ta cũng là một người đàn ông, sau đó mới là giám đốc của cô, đối phó với anh ta khác đối phó với tôi.”

Phương Phương ngẩng đầu, thật thà nói: “Cherie, hồi làm trợ lý của chị, tôi chưa bao giờ nghĩ đến hai từ đối phó.”

“A, thật không? Cám ơn cô! Nhưng cô bé à, cô không thấy tôi lắm lời như là mẹ cô à? Tôi bây giờ lại thấy hối hận, lúc đó tôi đã quản lý một cách quá tỉ mỉ, điều đó làm hạn chế năng lực tự quyết của cô.”

Cấp trên đang bận tự kiểm điểm, Phương Phương không biết tiếp lời như thế nào, đành cười trừ.

Đàm Bân nói tiếp: “Cô có thể bắt bệnh, bốc thuốc cho những khách hàng khác nhau, tại sao không thể coi sếp mình là khách hàng?”

“Sếp và khách hàng có thể giống nhau sao?”

“Tại sao không giống nhau? Với khách hàng, cái cô bán là sản phẩm. Còn với sếp, cái cô bán chính là bản thân. Trên thị trường có phân biệt tốt xấu sao? Với cấp trên càng không thích hợp dùng tiêu chí tốt xấu để đánh giá.”

“Vậy dùng cái gì ạ?”

“Có công bằng hay không. Cô làm việc cho anh ta, cống hiến thời gian và sức lực của mình, anh ta cho cô tiền tài và cơ hội phát triển, hai bên trao đổi cùng có lợi, chỉ cần giao dịch công bằng là ok. Còn hợp hay không, đó không phải là cách biểu đạt chuyên nghiệp.”

Phương Phương nhìn xuống ngón tay đan chặt vào nhau. Một lúc lâu mới mở miệng hỏi: “Vậy bây giờ tôi nên làm gì?”

Đàm Bân không trả lời ngay, mà hỏi lại: “Cô thấy tính cách nổi bật nhất của Young là gì?”

Phương Phương suy nghĩ cẩn thận rồi nói: “Hướng ngoại, tràn đầy nhiệt huyết, không câu nệ tiểu tiết.”

“Vấn đề lớn nhất của hai người đến giờ là gì?”

“Là… không hiểu nhau, tôi không biết trao đổi với anh ta như thế nào, cũng không biết anh ta muốn cái gì.”

“Hoàn toàn chính xác, xem ra cô rất hiểu vấn đề.” Đàm Bân cười. “Vậy tại sao lại dẫn đến tình cảnh như ngày hôm nay? Hay là do tư tưởng không muốn sửa đổi?”

“Uầy…” Phương Phương cúi đầu, giọng nói nhỏ đến mức không nghe thấy gì.

Đàm Bân chỉ dĩa thức ăn trên bàn. “Được rồi, được rồi, ăn cơm đã, đợi thêm một lúc nữa thì thức ăn nguội cả rồi, ăn xong tôi sẽ dạy cô một cách.”

Trên đường về công ty, cô trực tiếp chỉ bảo: “Chu Dương không chịu nói thì cô thử chủ động nói trước. Mỗi tháng viết lại những việc cô cho là quan trọng nhất trong tháng bằng một trang văn bản PPT, chú ý là chỉ một trang và không quá bảy việc.”

Phương Phương chen vào: “Tại sao không được quá bảy việc?”

Đàm Bân khẽ nhăn mày. “Cô chưa học lớp Viết kiểu kinh doanh sao? Bảy việc là giới hạn của trí nhớ và sự tập trung của một người bình thường.”

“Tôi xin lỗi, chị nói tiếp đi ạ!” Phương Phương đỏ mặt.

“Mỗi một việc, cô hãy dùng ba câu để biểu đạt rõ ràng, bao gồm kết quả cô mong muốn, sự hỗ trợ cần thiết và rủi ro có thể xảy ra, sau đó xem phản ứng của anh ta như thế nào. Báo cáo tổng kết cuối tháng có thể chi tiết hơn một chút, nhưng cũng không được chi tiết quá, cô chỉ cần để anh ta hiểu được cô gặp phải những trở ngại gì, cần xử lý ra sao và kết quả là gì là ok.”

Phương Phương do dự. “Nếu anh ta không có hứng thú thì làm thế nào?”

“Kiên trì, đây là cách tìm hiểu cơ hội kỳ vọng của sếp, anh ta không có hứng thú có nghĩa đó không phải là cái mà anh ta muốn xem nhất, tiếp đó tìm xem sự khác biệt của hai bên ở đâu. Quan trọng là điều chỉnh tốt tâm lý, đây là một phần công việc của cô. Hãy hứa với tôi, kiên trì thêm ba tháng nữa, nếu cuối cùng cô vẫn không thể thích ứng thì lúc đó chúng ta sẽ nói đến khả năng chuyển chỗ khác.”

Vành mắt Phương Phương hoe đỏ. “Xin lỗi chị, tôi biết công việc của chị phải chịu áp lực rất lớn mà vẫn phải làm phiền chị.”

Đàm Bân nghiêng đầu cười. “Tôi cũng không phải người có ba đầu sáu tay, làm tốt hay không hoàn toàn dựa vào sự trợ giúp của các cô. Nghe lời tôi, mau về làm việc cho tốt.”

“Vâng ạ!”

Về văn phòng, Đàm Bân viết một email gửi cho đồng nghiệp của phòng nhân sự, nhờ cô ấy sắp xếp cho Chu Dương một khoá đào tạo khả năng lãnh đạo.

Giao tiếp luôn là công việc hai chiều, công bằng mà nói Chu Dương cũng nên học cách làm việc với cấp dưới là nữ.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ