XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bẫy văn phòng - trang 4

Chương 7

Ăn sáng xong thì Thẩm Bồi chuẩn bị đi.

Đàm Bân thức dậy, vờ như không thấy anh, không thèm nhìn anh lấy một cái, cũng không nói câu nào.

Thẩm Bồi thầm thở dài, vơ lấy ba lô, chuẩn bị thay giày rời đi.

Dây giày buộc quá chặt, mãi mới tháo được ra, trán anh lấm tấm mồ hôi, loay hoay mãi anh vẫn chưa xỏ được chân.

Từ nhỏ Thẩm Bồi đã không buộc được dây giày, từ trước đến giờ đều do mẹ anh hoặc bà vú giúp anh thắt dây giày lỏng để anh có thể cho chân vào dễ dàng. Nhưng giày đi du lịch lại khác, nếu không buộc chặt dây giày thì sẽ tệ hại vô cùng. Anh lại không muốn chường mặt ra nhờ Đàm Bân giúp đỡ, hết cách, anh đành tự mình xoay xở.

Đàm Bân không thể chịu được nữa, bèn chạy đến cướp lấy đôi giày, tháo dây giày rồi ném trả lại xuống chỗ chân anh.

Thẩm Bồi nhếch khóe môi nhìn cô, không nhúc nhích.

Nội tâm Đàm Bân giằng xé, cô tự mắng mình: “Chết tiệt, không được tích sự gì”, nhưng vẫn quỳ gối xuống sàn nhà, giúp anh đi giày rồi buộc chặt dây lại. Nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm trên mũi cô, trái tim Thẩm Bồi đập loạn xạ, anh vuốt tóc cô, nói: “Chuyện tối qua… anh xin lỗi.”

Đàm Bân thắt một cái nơ trên giày cho anh, ngắm lại một lần nữa rồi nói: “Xa nhà, anh phải tự chăm sóc mình đấy.”

Thẩm Bồi ôm lấy cô, hôn lên trán cô rất lâu. Đàm Bân giương mắt, trán hai người được bóng tối che khuất, cô nhìn thấy lông mi Thẩm Bồi giật giật liên hồi, mắt ướt nước.

Anh nói: “Bân Bân, em luôn là niềm tự hào của anh, hãy tin anh, anh yêu em, anh không muốn mất em.”

Đàm Bân cúi đầu, không nói gì.

Thẩm Bồi kéo dài thời khắc này thêm một lúc nữa, sau đó nới lỏng tay, đứng dậy. “Đừng tiễn nữa, từ nhỏ anh đã rất sợ cảnh ly biệt, khi xe chạy, nhìn thấy em, anh càng đau lòng.”

Anh nhẹ nhàng đóng cửa, tiếng bước chân xa dần, xa dần.

Đàm Bân nép vào khung cửa sổ nhìn xuống khoảng trống phía dưới tòa nhà, có bảy, tám chiếc xe việt dã sáng màu đỗ ở dưới, họ đều là bạn đồng hành trong chuyến đi Cam Nam của Thẩm Bồi.

Thẩm Bồi ngồi vào ghế lái, dường như anh nhìn thấy bóng hình cô, đưa tay vẫy vẫy về phía cửa sổ.

Đây là một đoàn xe nổi bật nên không tránh khỏi những ánh nhìn tò mò của mọi người xung quanh, đoàn xe men theo con đường, đi xa dần.

Khi Đàm Bân kể lại cho Văn Hiểu Tuệ nghe, giọng điệu vẫn rất quyết liệt.

“Vẫn chưa biết là tớ có muốn cưới anh ấy hay không, mà anh ấy đã phấn chấn như thế! Hứ, anh ấy nghĩ là đang mua bắp cải ở chợ, cầm một mớ, chọn một mớ sao? Kệ anh ấy kén cá chọn canh, cứ như là ban cho tớ ân huệ lớn lắm ấy. Thiếu gì chứ? Đám người muốn cầu hôn tớ không thiếu, không được một hàng thì cũng được một lớp tăng cường…”

Cô nghĩ Văn Hiểu Tuệ sẽ như mọi khi, lập tức nói xấu Thẩm Bồi một cách thậm tệ.

Nhưng không phải. Văn Hiểu Tuệ chỉ nhìn cô, thở phì phì.

Đàm Bân thấy không vui. “Cậu có ý gì hả? Cười trên nỗi đau của người khác à?”

“Tiểu nhân đâu dám!” Văn Hiểu Tuệ cười. “Thật kỳ lạ, việc Thẩm Bồi sợ kết hôn đâu phải chuyện ngày một, ngày hai, trước nay chưa từng thấy cậu tức giận như vậy. Lúc trước tớ lăng mạ Thẩm Bồi, cậu đều nói đỡ cho anh ta, hôm nay sao lại thế? Không phải có gì đó không ổn sao?”

Nghe vậy, Đàm Bân cũng nhận thấy mình có chút thất lễ, hình như từ trước khi cuộc họp dự bị diễn ra một ngày, cô luôn ở trong trạng thái dễ kích động. Trong một ngày cô đã hai lần hành sự theo cảm tính, tình yêu, công việc đều không tốt, sự bất thường khiến cô luôn cảnh giác.

“Bình thường chẳng phải vui hay buồn cậu đều không để lộ ra sao? Nhìn bây giờ xem, sắc mặt u ám, cách hai trăm mét cũng nhìn thấy rõ.”

Đàm Bân hất tay, chán nản nói: “Tớ cũng không biết chuyện gì nữa, khi đó thật sự tớ rất tức giận, cứ như là pháo được châm ngòi, chạm nhẹ là nổ tung, muốn cứu vãn cũng không kịp.”

“Gần đây cậu có chuyện gì không vui sao?”

“Cậu nói tớ giận cá chém thớt?” Đàm Bân chăm chú nghĩ ngợi rồi lắc đầu. “Tối qua thật sự có chút không vui, nhưng không đến mức đó, tớ luôn chú ý, không mang chuyện không vui về nhà.”

“Vậy thì do thời kỳ tiền mãn kinh đến sớm?”

“Cậu biến đi!”

“Ai da, chọc phải chỗ đau thì cũng đừng thẹn quá hóa giận chứ!” Văn Hiểu Tuệ ngoác miệng cười. “Vậy thì chỉ còn lại một khả năng, trong tim cậu đã có người khác.”

“Càng nói càng hồ đồ, không có!” Đàm Bân vội vàng phủ nhận, giọng nói không to như lúc nãy. Vì lời Văn Hiểu Tuệ chưa dứt, trong đầu cô đột nhiên nhảy ra cái tên Trình Duệ Mẫn.

Hoang đường, Đàm Bân lẩm bẩm, ai với ai, nằm mơ à?

Văn Hiểu Tuệ cốc đầu cô. “Nói dối, xem điệu bộ của cậu kìa, ánh mắt sáng rực, đảo liên hồi, đây không phải là chột dạ thì là gì?”

“Này, nghe tôi nói này, đồng chí Văn Hiểu Tuệ, cậu nghiêm túc một chút được không? Tôi đang nói đến một vấn đề rất nghiêm trọng.”

“Được, chúng ta sẽ nghiêm túc.” Văn Hiểu Tuệ đang cuộn tròn trên sofa liền ngồi thẳng dậy. “Vậy tớ hỏi cậu, trước đây cậu từng nói Thẩm Bồi sợ kết hôn. Vậy tại sao cậu vẫn cứ theo anh ta?”

Đàm Bân lật qua tờ tạp chí trên tay, không trả lời.

“Tớ hỏi cậu, mỗi lần tớ đề cập đến bản chất của vấn đề, vì sao cậu đều im lặng?”

Đàm Bân vẫn không nói gì, đứng dậy đến bên cửa sổ phòng khách, kéo rèm, hứng gió trời, châm một điếu thuốc.

Hoàng hôn ngày hè chỉ còn lại một chút ánh sáng chiếu lên người cô, tạo thành một hình hài yếu ớt.

Văn Hiểu Tuệ nhìn lưng cô, không nén nổi khẽ lắc đầu.

Đàm Bân chỉ âm thầm hút thuốc, một lúc sau mới hậm hực nói: “Cậu đừng làm ra vẻ dạy bảo nữa đi. Là tớ đánh giá cao bản thân được chưa? Tớ cho rằng tớ xinh đẹp, ai thấy cũng yêu, không có người đàn ông nào mà tớ không mê hoặc được, tớ cho rằng tớ sẽ cảm hóa được anh ấy, tớ cho rằng người đàn ông tớ xem trọng sẽ cảm kích mà rơi nước mắt, quỳ xuống cầu hôn tớ, không ngờ lại khiến người ta phải lựa đi chọn lại, lòng tự trọng yếu đuối của tớ bị tổn thương ghê gớm…”

Văn Hiểu Tuệ cười hì hì, tiến đến, khoác vai cô. “Đàm Bân, cậu còn nhớ buổi khiêu vũ hồi đại học không? Hồi đó hai đứa mình quá chất, đám con trai bình thường bọn mình đâu thèm để mắt đến…”

“Ừ, đúng, tớ vẫn nhớ, đám con trai thấp dưới lm75 bọn mình vẫn hay gọi họ là căn bậc ba.”

Văn Hiểu Tuệ cười lớn, giật điếu thuốc của Đàm Bân, đó là việc xưa nay chưa từng có. Trước đây cô sợ hại da nên nhất định không hút thuốc.

Đàm Bân nghi hoặc nhìn cô, cầm bật lửa châm thuốc cho cô.

Mới hơi đầu tiên cô đã ho sặc sụa, nước mắt nước mũi đầm đìa.

Văn Hiểu Tuệ lau nước mắt, hút tiếp một hơi, mới thở được bình thường, nói: “Lúc đó xem phim võ hiệp của Kim Dung, tớ thích Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung. Cậu thích ai, còn nhớ không?”

Đàm Bân lập tức liếc mắt. “Cậu lại muốn chế nhạo tớ? Tớ thích Trần Gia Lạc, thích anh chàng đào hoa lăng nhăng, thì sao?”

“Suỵt suỵt suỵt, bình tĩnh, bình tĩnh, cậu nhìn lại cậu bây giờ đi, vừa đụng vào là giãy nảy lên, làm gì có khí phách của giám đốc kinh doanh chứ?”

“Đều do cậu kích động tớ.”

“Lẽ nào cậu không phát hiện ra mẫu đàn ông cậu thích đều xuất thân rõ ràng, nhẹ nhàng, nho nhã, tất cả tâm tư đều giữ kín trong lòng sao?”

Đàm Bân chột dạ. “Vậy thì đã sao?”

“Vì thế tớ rất lấy làm lạ là sao cậu có thể yêu Thẩm Bồi lâu như vậy?”

Đàm Bân dịu xuống, trầm ngâm một lúc lâu mới nói: “Thẩm Bồi cũng có điểm tốt, ở bên anh ấy, tớ thấy rất thoải mái. Anh ấy không đòi hỏi gì với bản thân, cũng không gây áp lực cho đối phương, anh ấy cũng không đùa cợt tớ.”

“Đàm Bân, chuyện như vậy, lời của người ngoài cuộc cậu chỉ nên tham khảo, quyết định là ở cậu. Nhưng theo kinh nghiệm của tớ, đàn ông nói không muốn kết hôn, cậu có thể không quan tâm đến những lý do vớ vẩn đó, chín mươi phần trăm không ngoại trừ hai nguyên nhân, một là anh ta nghĩ người phụ nữ đó không xứng với anh ta, hai là anh ta muốn trốn chạy khỏi trách nhiệm và sự hứa hẹn. Tớ nghĩ, Thẩm Bồi của cậu thuộc loại thứ hai.”

“Sâu xa quá, tớ không hiểu.”

Văn Hiểu Tuệ giơ chân đá cô một cái. “Vậy thì hãy nghe cho kĩ đây, sự hiểu biết của cậu đối với đàn ông chỉ là một tờ giấy trắng. Tại sao bọn họ lại trốn chạy? Vì họ cho rằng mình không đủ mạnh mẽ, không đủ tốt, những thứ cậu muốn, anh ta không thể đáp ứng được, anh ta cảm thấy áp lực quá lớn, để tránh thất bại, giữ vững lòng tự trọng đáng thương của mình, anh ta chỉ còn cách rút lui, có nghĩa anh ta không hề quan tâm, cậu hiểu chưa?”

Đàm Bân không nghĩ như vậy. “Tớ đâu có yêu cầu gì ở anh ấy, anh ấy làm khỉ gì có áp lực!”

“Haizz, vấn đề là ở đó, tại sao lại không có yêu cầu gì? Vì tự cậu đã giải quyết được hết, cậu xem cậu đấy, có nhà, có xe, lại không dựa dẫm vào người khác, khóc hay cười đều giấu nhẹm đi, đàn ông bình thường, làm gì có ai dám ở cạnh cậu…”

Đàm Bân nghiêng đầu cười. “Hiểu Tuệ, chúng ta quen nhau lâu như vậy, giờ tớ mới thấy câu vừa rồi của cậu là đáng tin nhất.”

“Này!” Văn Hiểu Tuệ trừng mắt, chu miệng.

Đàm Bân không nhịn được cười, hỏi: “Vậy mười phần trăm còn lại là gì?”

“Thuở nhỏ gặp phải một chuyện gì đó bị tổn thương rất lớn, bên cạnh lại không có người lớn nào là tấm gương tốt về mặt hôn nhân cho anh ta.”

“Ồ, nghe cũng có lý. Vậy thì chuyên gia về đàn ông, nói cho tớ biết bây giờ tớ nên làm gì?”

“Tớ không muốn bận tâm đến chuyện của cậu. Cậu tự quyết định đi.”

“Thật không có nghĩa khí chút nào.”

Văn Hiểu Tuệ do dự hướng mặt ra ngoài cửa sổ, không biết đang nghĩ gì, hồi sau mới nói: “Đàn ông là vậy đấy, thời đại này không còn chuyện ai phải chịu đựng ai nữa đâu, thật sự không đi đến đâu thì chia tay sớm đi, tội gì phải chết trên thòng lọng.”

Đàm Bân không dám phát biểu ý kiến gì nữa.

“Không nỡ đúng không?” Văn Hiểu Tuệ tát vào má cô. “Ngốc ạ, trai đẹp không thể xem như cơm, cậu vẫn không hiểu được điều này sao? Tớ vẫn còn một lời khuyên dành cho cậu, tớ biết cậu đam mê công việc, nhưng đó là thế giới của đàn ông, mọi quy tắc của trò chơi họ đều ngầm thỏa hiệp với nhau, cậu muốn bước vào địa bàn của họ thì chỉ có chết mà thôi, trước tiên cậu phải phục tùng quy tắc của họ, vẫn cần đàn ông dẫn dắt cậu, bảo vệ cậu, làm bia đỡ đạn cho cậu thì giấc mơ mới thành hiện thực, mới leo lên cao được.”

“Hey, làm như cậu nói, mấy vạn phụ nữ tự lực cánh sinh nên mua đậu phụ về tự tử cho xong.”

Văn Hiểu Tuệ cười. “Cậu không tin thì thôi, sự thật sẽ dạy cho cậu hiểu. Cô bạn yêu quý ạ, mười năm sau cậu vẫn lớn giọng như thế này thì tớ bái phục cậu.”

Đêm đã về khuya, Văn Hiểu Tuệ nhất định không chịu ở lại, cô lấy lý do là không mang đủ mỹ phẩm dưỡng da để cáo từ ra về.

Trong lòng Đàm Bân nặng trĩu như có tảng đá đè nặng, cô buồn chán leo lên giường đi ngủ, cô cảm thấy đời người thật có quá nhiều khiếm khuyết, không có ý nghĩa gì.

Đêm muốn ngủ ngon mà cũng không được. Nửa đêm cô nghe thấy tiếng gió rít gào thét ngoài cửa sổ, sấm chớp đùng đùng, cô mơ hồ tỉnh dậy, bước đến bên cửa sổ. Cơn mưa lớn đổ ập xuống, tiếng mưa ngăn cách tất cả mọi tạp âm bên ngoài căn phòng khiến cô cảm giác như mình đang ở trên một hòn đảo cô độc giữa biển khơi. Ba giờ sáng cô đột nhiên tỉnh giấc, chợt nhớ đến trước lúc đi, Thẩm Bồi đã cúi xuống hôn lên trán cô, nói: “Em luôn là niềm tự hào của anh. Hãy tin anh, anh yêu em, anh không muốn mất em.”

Lúc này Đàm Bân mới hiểu rõ thứ ướt ướt trên lông mi anh là nước mắt, rõ ràng anh đã khóc.

Cô bị chấn động sâu sắc, sống mũi cay cay, dựa lưng vào tường, bất động. Tiếng sấm trong đêm nghe thật chát chúa, những câu chuyện ngày xưa không ngừng ùa về trong ký ức của cô.

Văn Hiểu Tuệ nói Thẩm Bồi đang chạy trốn, cô lại nghĩ anh không trốn chạy. Thực ra, ở sâu trong tim mình, cô cảm thấy không tự tin, cô sợ bị người khác coi thường, bị người khác phủ nhận, khi chạm đến nỗi đau, mới dùng những lời lẽ cay độc làm tổn thương người khác và cũng làm tổn thương chính mình. Vì muốn biểu đạt theo cách này, cô phải không để ý đến bản thân, một chút cũng không.

Lúc này Đàm Bân mới thấy những lời dạy của cổ nhân thật sâu sắc, một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng. Điều may mắn là, khi gặp chuyện đau lòng cô vẫn còn trẻ, khả năng phục hồi vết thương rất tốt.

Cô cầm điện thoại, soạn một tin nhắn dài, định sáng mai sẽ gửi cho Thẩm Bồi.

Cô đóng chặt cửa sổ, lê từng bước về giường, cuộn tròn trong chăn, quay qua quay lại nhưng vẫn thấy khó ngủ, cô cảm thấy trong phòng trở nên khó chịu, không khí ngột ngạt vô cùng. Trằn trọc mãi cuối cùng không chịu được cô bèn chuyển sang tư thế tập yoga, sau đó đau khổ quyết định hai mươi phút sau mà vẫn không ngủ được cô sẽ dậy làm việc.

Nhưng cuối cùng thì cô cũng buồn ngủ, năm phút sau khi vừa thả lỏng, cô đã chìm vào giấc ngủ.

Sáng hôm sau, trời quang mây tạnh, không khí trong lành, mát mẻ. Tắm rửa xong, tinh thần sảng khoái, cô không còn cảm thấy phiền não như hôm qua nữa. Tin nhắn đó cô vẫn chưa gửi đi, nó vẫn nằm ở mục tin nhắn nháp trong điện thọai của cô.

Đường đi làm cũng thoáng hơn mọi ngày. Vì hôm qua mưa to nên rất nhiều những tay lái gà mờ không dám đi ra ngoài. Đang đi thì gặp đèn đỏ, trong lúc chờ đợi nhàm chán, Đàm Bân lấy điện thoại ra, gửi một tin nhắn đơn giản cho Thẩm Bồi: “Hôm đó em nói hơi quá, xin lỗi anh. Anh giữ gìn sức khỏe, khi nào anh về, chúng ta sẽ nói chuyện tiếp.”

Chưa đến công ty, cô đã nhận được tin nhắn trả lời của Thẩm Bồi, chỉ vỏn vẹn ba chữ: “Anh yêu em.”

Đàm Bân mỉm cười, cô biết chuyện này tạm thời chấm dứt ở đây. Chờ Thẩm Bồi trở về, có thể cả hai phải quyết tâm, ngồi xuống nói chuyện cởi mở với nhau một lần.

Có thể đó là một quá trình mệt mỏi, hiện tại thật sự cô không có thời gian cũng như tâm trạng để nghĩ đến chuyện này, trong tám tiếng đồng hồ cô phải tiếp quản một cuộc họp, riêng điều đó thôi cô đã tiếp ứng không xuể rồi.

Chẳng còn mấy ngày nữa, kế hoạch tập trung thu mua của Phổ Đạt sẽ chính thức khởi động, trụ sở chính của tập đoàn triệu tập các nhà cung ứng mở cuộc họp trù bị mời thầu.

Đàm Bân là đại diện cho MPL, dẫn theo sáu, bảy đồng nghiệp, chọn một chỗ ngồi không quá bắt mắt trong phòng họp.

Đếm qua một chút, trong căn phòng họp có sức chứa tới hàng trăm người, có tới mười mấy chỗ là đại diện của các nhà cung ứng. Trong đó có cả những đối thủ kỳ cựu của MPL, ngoài FSK, là một số công ty trong nước mấy năm gần đây đã phát triển một cách hưng thịnh. Những công ty này lấy danh nghĩa là doanh nghiệp quốc gia được bảo hộ nhiều năm, đã mơ hồ có xu thế ngấm ngầm tranh đua với những doanh nghiệp đa quốc gia.

Thật ngẫu nhiên, Đàm Bân gặp lại cấp trên cũ của mình, Dư Vĩnh Lân.

Những đồng nghiệp khác không có gì, họ chỉ chào hỏi qua loa rồi vỗ vai nhau hỏi thăm tình hình hiện tại.

Dư Vĩnh Lân tươi cười niềm nở, không hề để lộ vẻ gì là không thoải mái, anh lấy danh thiếp, phát lần lượt. “Nào nào, gặp nhau là có duyên, tình bạn là trên hết, tranh đấu chỉ đứng thứ hai.”

Chỉ có Đàm Bân ngần ngại đứng phía sau, qua đó rồi biết phải nói gì?

Cuối cùng cô cũng miễn cưỡng bước tới. “Tony, dạo này anh thế nào? Vẫn tốt chứ?”

Cơ mặt của Dư Vĩnh Lân gần như trong tích tắc tê cứng lại, rồi lập tức trở lại trạng thái bình thường, để lộ nụ cười mang tính nghề nghiệp. “Tốt, rất ổn!”

Đàm Bân trước mặt anh mặc bộ váy công sở kiểu vest màu xanh, tóc dài buộc sau gáy, để lộ chiếc trán thông minh, son môi màu hồng phấn khiêm nhường, toát lên phong cách chuyên nghiệp, thanh lịch, đẹp đẽ. Nhưng ánh mắt và nụ cười của cô lại xa lạ đến thế, không phải là người con gái quật cường mà anh từng thầm mến mộ.

Dư Vĩnh Lân im lặng, đột nhiên không tìm ra được lời ứng đáp nào thích hợp. Đàm Bân cố hóa giải sự ngượng ngùng mỏng manh giữa hai người, lớn giọng khoa trương nói: “Haizz, buổi hôm nay chẳng giống cuộc đàm phán chút nào, mà chính là quần anh tụ hội.”

Dư Vĩnh Lân thấy nhẹ nhõm trở lại, hạ giọng cười nói: “Xung quanh đều là phụ họa thôi, đỉnh cao cuối cùng chỉ có FSK và MPL.” Anh nháy mắt. “Cẩn thận, cô bé, tôi không khách sáo đâu.”

Đàm Bân vừa định đáp trả vài câu, ngoảnh ra đã thấy Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân bước vào phòng họp, ngồi xuống vị trí chủ tọa ở chính giữa, thổi vào micro mấy tiếng, cuộc họp bắt đầu. Vì thế đại diện của các nhà cung ứng, ai ngồi chỗ người nấy, cả hội trường dần yên tĩnh trở lại.

Nhân vật nặng ký của Phổ Đạt tham gia cuộc họp lần này chỉ có một mình Điền Quân, cách mở màn của anh ta đa số là lời nói xã giao, không cung cấp nhiều thông tin. Đàm Bân ngán ngẩm ngồi nghe, thực ra tuy mắt nhìn Điền Quân nhưng trong đầu đang nghĩ đến việc riêng của mình.

Nếu nói tập trung các đại diện của đối tác kinh doanh tới cuộc họp thu mua trù bị thì phải là phòng Marketing, nhưng tại sao người của phòng Kinh doanh Điền Quân lại là đại biểu cấp trung duy nhất có mặt trong cuộc họp trù bị?

Cô tập trung sự chú ý, nhằm tìm đáp án trong lời phát biểu của anh ta, trong đầu không ngừng liệt kê các loại khả năng, dự đoán cuối cùng tập trung tại một điểm.

Phổ Đạt vẫn chưa công bố danh sách thành viên của tổ chấm thầu nhưng rất có thể Điền Quân là một trong những người phụ trách chính. Cô lén sờ điện thoại, gửi cho Lưu Bỉnh Khang một email ngắn gọn. Điền Quân phát biểu xong, hơi cúi đầu trong tiếng vỗ tay ở bên dưới, đi ra ngoài trước.

Tiếp đó MC bắt đầu công bố quá trình đấu thầu khiến tất cả đều phải dựng tai lắng nghe.

Hóa ra lần mời thầu này của Phổ Đạt, với nguyên tắc thể hiện sự công bằng, minh bạch, hợp lý, quá trình được chia làm ba bước. Trước tiên, hai tuần sau, các nhà cung ứng bắt đầu tiến hành giao lưu kỹ thuật, sau khi tổ chấm thầu tiến hành thẩm định tập thể sẽ đưa ra danh sách cuối cùng. Sau đó tiến hành vòng đấu thầu công khai thứ nhất, đối tượng đấu thầu là những thiết bị trọng tâm của các tập đoàn và thiết bị chủ chốt của các chi nhánh. Vòng này kết thúc, tiến hành đánh giá điểm số thông qua điểm đạt được của phần kỹ thuật và phần thương mại, định ra năm nhà cung cấp bước vào giai đoạn tiếp theo – vòng đàm phán thương mại.

Vòng thứ hai chủ yếu là đấu thầu thiết bị ngoại vi giữa các chi nhánh, căn cứ vào danh sách ngắn được xác lập ở vòng một, dùng hình thức mời thầu, trực tiếp tiến vào vòng đàm phán thương mại, đưa ra quyết định cuối cùng về nhà cung ứng và thị phần.

Điều đó cũng có nghĩa là, nếu như trong vòng giao lưu kỹ thuật mà không lọt vào vòng trong thì coi như không còn tư cách tham dự trò chơi nữa. Còn nếu không được chọn vào danh sách ngắn, không chỉ thiết bị chủ chốt vòng một không được tiếp nhận, mà thiết bị ngoại vi ở vòng hai cũng bị bỏ qua.

Từng bước phức tạp khiến Đàm Bân lạnh người, nhưng điều khiến cô thấy ấm áp hơn chính là người ngồi hàng trước, Dư Vĩnh Lân, sắc mặt cũng biến đổi.

Cô chắc chắn, những người đồng ngành – FSK – cũng không cảm thấy dễ thở cho lắm.

Tình hình trước mắt càng đơn giản, minh bạch thì càng có lợi cho các công ty đa quốc gia. Mà quy tắc của trò chơi thì quá phức tạp, người được hưởng lợi chỉ là những kẻ đục nước béo cò mà thôi.

Tuy nhiên, cô nghĩ tới đỉnh cao cuối cùng mà Dư Vĩnh Lân nói, liền mỉm cười. Bao nhiêu năm nay MPL và FSK cùng cạnh tranh nhưng thị phần thì lúc nào FSK cũng chiếm ưu thế, MPL mãi chỉ là thứ hai.

Trong tiểu thuyết của Cổ Long, Diệp Cô Thành thua Tây Môn Xuy Tuyết[1] là vì trong lòng luôn có ý nghĩ đen tối, thua ở dục vọng của con người. Còn lần này, liệu MPL có cơ hội đổi vận không?

[1] Nhân vật trong truyện Lục Tiểu Phụng truyền kỳ của Cổ Long.

Đàm Bân trong lòng hừng hực khí thế.

Cuộc họp kết thúc cũng gần giờ tan sở. Đàm Bân nhỏ nhẹ dặn dò đồng nghiệp bên cạnh rồi lập tức trở về công ty họp.

Biết rõ là phải chiến đấu cả đêm nhưng không có ai oán than gì, trong thời gian chuẩn bị đấu thầu, phải thức đêm là chuyện quá bình thường, thậm chí có người còn nếm mùi bốn mươi tám tiếng đồng hồ không ngủ nghỉ. Có mấy người vội vã rời đi.

Cô không thấy ở phía sau Dư Vĩnh Lân đang ngước nhìn theo bóng cô, gương mặt anh có chút thất vọng khó nhận ra.

Dư Vĩnh Lân cùng đồng nghiệp dùng cơm xong, không lập tức quay về báo cáo như mọi lần. Anh lái xe rẽ lên đường Trường An, dừng ngay tại tòa nhà làm việc của Trình Duệ Mẫn.

Điện thoại mới kêu được hai tiếng đã có người nhấc máy, là Trình Duệ Mẫn, quả nhiên anh vẫn còn ở văn phòng.

Dư Vĩnh Lân nói: “Ra đây, cùng tôi đi uống rượu.”

Giọng của Trình Duệ Mẫn tỏ ra có chút bất lực: “Hôm khác đi, hôm nay tôi không đi được.”

Tâm trạng của Dư Vĩnh Lân không tốt, anh nói có vẻ bất cần: “Không cần biết, tôi dừng ở bên đường, ở vạch cấm đỗ xe, trong vòng mười phút nếu cậu không xuống, tự tôi sẽ gọi 110 đến kéo xe đi, sau đó cậu trả tiền phạt cho tôi nhé!”

Trình Duệ Mẫn đành phải đi ra.

“Cho cậu nửa tiếng.” Anh ngồi vào ghế lái phụ, vừa thắt dây an toàn vừa nói. “Về còn có việc.”

Dư Vĩnh Lân thở dài: “Ây, đúng là giàu ở trên núi cũng có họ hàng, còn nghèo thì ở thành phố cũng không ai hỏi.”

“Người giàu trên núi cũng có họ hàng?” Nghe Dư Vĩnh Lân nói chẳng ra sao, Trình Duệ Mẫn tắt hẳn nụ cười.

Dư Vĩnh Lân không thèm để ý. “Hiểu là được.”

Trình Duệ Mẫn lắc đầu cười, thò tay vặn to nút thông gió điều hòa.

Dư Vĩnh Lân hỏi: “Nóng à?”

“Không, cảm thấy bức bối, không thở được, thời tiết khó chịu quá, khí áp thấp, độ ẩm cao.”

Dư Vĩnh Lân chăm chú nhìn. “Sắc mặt của cậu khó coi quá, chúng ta chẳng còn ở độ tuổi mười tám, đôi mươi nữa, đừng làm việc lao lực quá.”

Trình Duệ Mẫn cười. “Sắp tới thời kỳ đặc biệt, không có cách nào khác, sếp chuẩn bị tới rồi. Ông ấy luôn không hài lòng với tình hình phát triển ở thị trường Trung Quốc. Lần này ít nhiều phải cho ông ấy xem vài điều thực tế một chút.

“Gần đây cậu bận tối tăm mặt mũi, chính là vì điều này?”

“Ừ.” Trình Duệ Mẫn lim dim mắt, tựa vào ghế, giữa trán xuất hiện nếp nhăn nhỏ, trong chốc lát thấy hết được sự mệt mỏi của anh.

Dư Vĩnh Lân nhìn anh lắc đầu, lập tức tắt loa trong xe.

Trình Duệ Mẫn nhắm mắt lại, nói: “Cậu cứ bật lên đi, không sao.”

Dư Vĩnh Lân liền nói: “Xem ra tim của người tư bản đều đen như nhau, nói ra thì Hà Lan cũng là một nước có đãi ngộ cao, thế mà lúc ép người cũng quá kinh khủng.”

“Mấy năm nay số vốn đầu tư ở thị trường Trung Quốc cứ như trút vào động không đáy, cho đến giờ kinh doanh vẫn không mấy phát triển, ông ấy không biết ăn nói với hội đồng quản trị sao cho thỏa đáng, áp lực cũng vô cùng lớn, tôi có thể hiểu được.”

“Thế cậu dự tính đối phó với ông ấy thế nào?”

Trình Duệ Mẫn than thở: “Muốn cho ông ấy gặp mấy nhân vật quan trọng trong ủy ban thường vụ nhưng lại không tìm được đường dây quan hệ thích hợp, đang buồn hết cả người đây.”

Dư Vĩnh Lân nhún vai. “Theo tôi, đúng là đáng đời cậu. Bảo dựa vào quan hệ của lão gia nhà cậu thế mà cậu nhất quyết không chịu tận dụng, đợi vài năm nữa ông ấy lui về rồi, cậu có muốn cũng chẳng được.”

Trình Duệ Mẫn nhếch mép, muốn nói gì đó nhưng lại chầm chậm ngoái đầu lại, nhìn ngắm những tòa nhà cao chót vót mọc chi chít qua cửa sổ, một lúc sau mới nói: “Mười mấy năm rồi tôi không nói được một câu chuyện nên hồn với ông ấy, nếu vì chuyện này mà nhờ vả, ông ấy nhất định sẽ đánh tôi.”

“Mẹ kế của cậu không phải rất quý cậu sao? Xin bà ấy đi!”

“Bớt khuyên can đi, vẫn chưa tới mức ấy đâu.”

“Thế cậu định tính như thế nào? Tự cậu soi vào gương chiếu hậu mà xem, mặt mày tái mét rồi kia kìa.”

Trình Duệ Mẫn cũng soi gương, ngắm nghía, cười đau khổ. “Tốt nghiệp xong, tôi vào làm cho MPL, trước đây thực không thấy được công ty lớn có điểm gì tốt, lúc rời đi rồi mới biết, mình làm việc thành quen rồi. Giờ việc gì cũng phải tự mình lo, cũng chẳng có trợ thủ đắc lực, lông mày, râu ria vơ cả.” Anh vươn vai, than thở. “Đúng là sụp đổ.”

Dư Vĩnh Lân cười lớn. “Nếu cậu làm ông chủ, chẳng phải sẽ ép chết người hay sao?”

“Tôi có mấy người anh em mở công ty gia đình, thế mà từ kế toán, thu ngân đến vận chuyển, đều phải tự mình xắn quần xắn áo mà làm.”

Nói chuyện một lát đã tới nơi, Dư Vĩnh Lân đỗ xe vào vị trí quen thuộc.

Quán bar này nằm ở cửa nam khu chung cư, là nơi họ thường tới trước khi rời MPL.

Hai người vào chỗ ngồi, chọn loại đồ uống, Dư Vĩnh Lân tiếp tục chủ đề ban nãy: “Lão Trình à, nếu không thì tôi qua giúp cậu?”

Trình Duệ Mẫn lập tức lắc đầu: “Vì con trai của cậu, cậu thôi đi! Với môi trường và chính sách của Trung Quốc, nói không chừng đến ngày nào đó công ty sẽ quyết định rút vốn, lập tức giải thể. Tôi đã làm liên lụy tới cậu, một lần đã đủ rồi, không muốn có lần thứ hai.”

Dư Vĩnh Lân đột nhiên im bặt, uống hớp rượu, không lên tiếng nữa.

Trình Duệ Mẫn nhận thấy sự thay đổi. “Tại sao cậu lại muốn chuyển chỗ?”

Dư Vĩnh Lân cúi đầu, cười cười nhưng không trả lời.

“Làm mệt quá?”

“Không phải.” Dư Vĩnh Lân thở dài. “Là phiền lòng. Tôi luôn nghĩ rằng, chỉ có những đứa trẻ học tiểu học hoặc trung học mới đi bắt nạt kẻ khác, không ngờ những ông ở FSK cũng làm trò này.”

Trình Duệ Mẫn không nhịn được, bật cười.

“Thật đấy, đừng cười. Tôi nói cho cậu nghe, lúc rời đi cứ tưởng là sự đấu đá trong nội bộ của MPL đã lên đến đỉnh điểm rồi, ai ngờ FSK cây lớn rễ sâu lâu đời là thế mà đấu đá các cấp không đâu không có, kinh nghiệm đấu giữa người với người hết sức phong phú.”

“Đó gọi là nơi nào có người, nơi đó là giang hồ, không cần biết đó là người Trung Quốc hay người nước ngoài.”

“Rất đúng. Ví dụ như việc thu mua tập trung này, không ai nguyện gánh công việc rủi ro, ôi dào, thắng thì mọi người cùng chia nhau quota, thua thì bao nhiêu thối tha đổ hết lên đầu một người. Ai ngu chứ? Ai cũng khôn hết, cuối cùng người chân ướt chân ráo như tôi gặp đen đủi, bị đẩy lên gánh. Nghĩ tới tôi lại thấy hận Lưu Bỉnh Khang.”

Trình Duệ Mẫn cười vẻ xót xa, lắc ly rượu, không nói gì. Lâu lắm rồi không nghe thấy tên của người này, cảm thấy có chút xa lạ, cũng có chút mơ hồ, nhưng không bực như dao đâm vào tim như trước nữa.

Dư Vĩnh Lân cũng nhận thấy mình nói chuyện có chút đường đột, lập tức giải thích: “Tôi không có ý trách cậu, mấy năm nay cần cái gì đều đã đạt được rồi, đúng là giờ ngã thật rồi, chúng ta đánh cược, thua phải chấp nhận thôi.” Nói rồi, anh lảng sang chủ đề khác: “Ai da, nói chuyện khác đi, hôm nay Phổ Đạt mở cuộc họp trù bị thu mua tập trung, cậu đoán xem, bên MPL cử đại biểu tới dự là ai nào?”

Quả nhiên Trình Duệ Mẫn bị thu hút: “Vu Hiểu Ba?”

“Sai, đoán lại xem, cậu đoán theo hướng người có khả năng thấp nhất ấy.”

Ánh mắt Trình Duệ Mẫn chợt lóe lên. “Đàm Bân?”

“Haizz, chính xác! Vẫn câu nói cũ, dạy nên đồ đệ, sư phụ đói chết, hôm nay tôi thực sự đã được lĩnh giáo toàn bộ, vừa gặp cô ấy, tôi đã cảm thấy không thoải mái!”

Trình Duệ Mẫn hơi cau mày. “Kỳ lạ, sao bên đó có thể cử một người mới như thế được?”

“Bởi vì Hiểu Ba không chịu làm.”

“Tại sao? Đây là cơ hội cho anh ta thăng tiến mà.”

“Tính tình của Hiểu Ba cậu cũng biết, anh ta rất chắc chắn, nếu không nắm chắc bảy phần, anh ta sẽ không dễ dàng ra tay. Có vết xe đổ đẫm máu nơi sa trường của cậu và mấy người chúng tôi, anh ta sẽ không lấy thân làm bình phong che sương gió đâu.”

Trình Duệ Mẫn có phần kinh ngạc trước câu trả lời này. Anh nhìn chằm chằm Dư Vĩnh Lân, trong lòng không khỏi xót xa.

Cả tâm huyết của anh, mất năm, sáu năm trời mới gây dựng được đội ngũ bán hàng tràn đầy uy lực, bây giờ hủy nó dễ dàng như vậy sao? Đây chính là kết quả diệt cỏ diệt tận gốc mà Lưu Bỉnh Khang mong muốn?

Đội ngũ chủ chốt một khi đã giải tán, sức sáng tạo của cả đoàn quân cũng sẽ dần dần lùi về con số 0. Từ đó người người lâm vào tình trạng nguy nan, gặp chuyện gì cũng chỉ có thể tự mình cứu mình.

Rời MPL lâu như vậy rồi, Trình Duệ Mẫn vẫn thấy Lưu Bỉnh Khang thật khó hiểu, đằng sau một loạt hành động máu lạnh, mục đích cuối cùng của ông ta là gì?

Chỉ vì lo sợ anh liên kết với Lý Hải Dương mà ông ta không chần chừ đuổi anh ra khỏi công ty, cũng có thể nói là buộc phải làm như vậy. Nhưng khuyên một loạt nhân viên như Dư Vĩnh Lân từ chức, rõ ràng là ông ta tự cắt hai cánh tay mình. Việc gì cũng lo quá, giết một đe trăm là đủ, ngoài thì thoải mái, trong thì nghiêm túc cũng đã đủ điều khiển lòng người. Anh không tin người bôn ba nơi thương trường mấy chục năm như Lưu Bỉnh Khang lại không hiểu đạo lý này.

“Lão Trình!” Dư Vĩnh Lân như nhìn thấu tâm sự của anh, vỗ vào cánh tay anh. “Cậu nói xem, lão Lưu rốt cuộc nghĩ gì? Làm cho tình hình căng thẳng như hiện nay, đến một tổng giám đốc cho ra dáng cũng không chọn được. Lẽ nào quyền lực tuyệt đối khiến người ta điên cuồng đến thế sao?”

Trình Duệ Mẫn uống một ngụm rượu, nghĩ thật kĩ, lắc đầu, sau đó chậm chạp nói: “Cũng không thể nói thế được, trao cơ hội cho người khác là một việc rất mạo hiểm, nhưng cũng có thể là kỳ binh nằm ngoài sự dự tính của người khác, cậu nhất định không được nhẹ dạ cả tin, cuối cùng lại bị bại trong chính tay đồ đệ của mình.”

“Ờ, Đàm Bân, cô bé đó… nói thế nào về cô ấy bây giờ? Mấy hôm nay tôi vẫn chú ý, cô ấy là do một tay tôi dạy dỗ, lẽ nào tôi không đánh giá được sao?”

Trình Duệ Mẫn ngước mắt nhìn Dư Vĩnh Lân, trên mặt rõ ràng có treo dấu chấm hỏi.

Dư Vĩnh Lân có vẻ ngất ngây, nói nhiều tới mức không kìm lại được: “Cậu không biết chứ, giờ lão Lưu tìm mọi cách để xóa đi những dấu tích của cậu, có thể nói cô ấy vừa chặt chẽ lại vừa gần gũi, người xuề xòa như Hiểu Ba còn bị cô ấy làm cho tức điên lên, tôi thật không dám tin, người phụ nữ này một khi gây dựng nên thế lực của mình, còn đáng sợ hơn đàn ông rất nhiều…”

Trình Duệ Mẫn ngắt lời: “Chắc không đến nỗi ấy chứ, tôi thấy Đàm Bân nói chuyện và làm việc đều rất ổn.”

“Thôi được rồi, lão Trình à, cậu ngây thơ quá, người nặng về chủ nghĩa lý tưởng lúc nào cũng nghĩ người ta theo chiều hướng tốt đẹp.”

Dư Vĩnh Lân rất không đồng tình, tường thuật lại nguyên văn lời nói của Đàm Bân trong buổi họp trù bị nội bộ MPL.

Nụ cười trên môi của Trình Duệ Mẫn dần biến mất, anh uống một hơi hết phần rượu còn lại trong ly. “Đàm Bân nói thế thật ư?”

“Ớ, tôi lừa cậu làm gì?”

Nửa ly rượu uống vội quá, Trình Duệ Mẫn ôm trán, hứng chịu cơn hoa mắt đột ngột kéo tới, gần như không nghe thấy câu trả lời của Dư Vĩnh Lân. Dư Vĩnh Lân vẫn nói lào xào không ngớt: “Cô bé đó, đừng có nhìn bề ngoài thanh tú, thực ra lòng dạ vô cùng hiểm độc. Cậu có biết trước đây tại sao tôi lại cương quyết điều cô ta từ bộ phận hậu mãi qua không? Lúc đó cô ta làm đại diện bán hàng, có dự án kéo dài hai năm, không ký được đơn xác nhận, người quản lý khách hàng không được ích lợi gì, lại luôn làm mọi việc khó khăn hơn, sống chết không chịu buông tay, đổi đến mấy người vẫn không thể lấy được. Đến lượt Đàm Bân, cô ta ngày nào cũng đúng tám giờ sáng tới văn phòng của người đó làm việc, lau nhà, rót nước, sau đó ngồi bên cạnh làm việc cùng, không hề tỏ ra là người ngoài tí nào. Khoảng nửa tháng, cuối cùng người đó không chịu được nữa, ngoan ngoãn ký tên vào tờ xác nhận. Tôi nhận ra, được, đúng là lòng dạ độc ác, da mặt dày, khả năng chống cự cũng kiên cường, có khả năng làm kinh doanh, nên mới không chần chừ đưa cô ta lên. Không ngờ, trình độ giẫm đạp lên người khác để tiến lên của cô ta cũng vô cùng cao tay…”

Trình Duệ Mẫn không nói tiếng nào, đẩy ly rượu ra, đứng lên, rời đi.

Dư Vĩnh Lân gọi từ phía sau: “Này, này, này, sao cậu lại đi?”

“Tôi đồng ý với cậu nửa tiếng, thời gian đã hết, về làm việc thôi.”

“Chuyện này là thế nào, cậu đi rồi, ai trả tiền?”

Trình Duệ Mẫn không hề ngoái đầu lại. “Cậu cầm hóa đơn tới, tôi sẽ trả.”

“Hóa đơn cái con khỉ gì chứ!” Dư Vĩnh Lân mắng một câu, vừa định giơ tay lên gọi phục vụ tính tiền, lại nhìn thấy Trình Duệ Mẫn bước nhanh lại. Anh liếc mắt hỏi: “Đổi ý rồi à?”

Trình Duệ Mẫn khom người, hạ giọng nói: “Quên không nói với cậu, thành viên tổ chấm thầu đã được định, Phó tổng Lương đảm nhiệm chức tổ trưởng, nhưng chỉ treo chức, ba tổ phó, phòng Marketing, phòng Kinh doanh và phòng Thiết bị mỗi phòng một người, người chủ trì chính là Điền Quân thuộc phòng Kinh doanh.”

“Oh, my God!” Dư Vĩnh Lân lập tức tỉnh táo trở lại, há hốc mồm đứng đậy, giọng nói mặc dù nhỏ nhưng đầy vẻ nghi ngờ: “Điền Quân? Lời đồn thổi quả đã thành sự thực, cuối cùng anh ta đã chen lên nấc thang thứ hai?”

Trình Duệ Mẫn cũng đứng thẳng người, tránh không trả lời câu hỏi của Dư Vĩnh Lân. “Tôi hẹn anh ta hôm sau bàn chuyện, lúc đó cậu gọi điện cho tôi, tìm lý do cùng đi ăn bữa cơm.”

Dư Vĩnh Lân vui mừng vỗ bàn một cái. “Great!”

Cùng lúc đó, tại tầng mười sáu của MPL, ở căn phòng có cửa ngoài dán chữ “War Room” đánh dấu phòng họp, đèn điện vẫn sáng trưng.

Ở một góc bàn họp, những hộp pizza chuyển phát nhanh để lộn xộn, trong không khí đặc mùi pho mát chua chua.

Những người đang ngồi trong phòng họp, ngoài Đàm Bân và Kiều Lợi Duy, còn có mấy vị giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc thường trú tại Bắc Kinh, những người khác thì tham dự thông qua điện thoại đường dài và hệ thống hội nghị trực tuyến.

Lưu Bỉnh Khang do buổi tối còn có cuộc hẹn với đối tác khác nên chỉ góp mặt một lát, dặn dò Đàm Bân mấy câu rồi vội vã rời đi.

Đã gần chín rưỡi, cuộc họp vẫn chưa kết thúc.

Quy tắc cho điểm của Phổ Đạt không gây ra tranh cãi gì lớn. Dù sao thì trong cùng một ngành nghề, đã cạnh tranh với nhau nhiều năm, ưu thế của những đối thủ cạnh tranh đều rõ ràng, không cần nhiều lời.

Cả MPL và FSK, xét về mặt kỹ thuật luôn đứng đầu trong ngành. Còn tiêu chuẩn kỹ thuật của Phổ Đạt, dưới sự tham gia giúp đỡ của những công ty đa quốc gia, để đi từ không tới có, họ cũng đã mất mấy năm để dần gây dựng.

Nhưng so với những doanh nghiệp trong nước lâu đời, những công ty đa quốc gia cũng lộ rõ những điểm yếu kém. Giá thành cao khiến cho họ trong cuộc chiến giá cả phải lấy lợi nhuận đổi thị trường, than mình nhỏ bé, sau đó từng tí từng tí một bị tấn công, dần rơi vào hiểm địa.

Cho nên thách thức lớn nhất vẫn là giá cả và điều khoản thương mại.

Đối với MPL, mới chỉ lọt vào danh sách ngắn của vòng đầu tiên vẫn là chưa đủ, mà họ cần giữ vị trí top đầu trong bảng xếp hạng tổng hợp, như vậy mới có khả năng nắm được ưu thế trong vòng đàm phán thương mại, không thì chí ít cũng giữ được thị phần hiện tại.

Nói cho cùng, cửa ải này chính là mối quan hệ giữa khách hàng và bảng xếp hạng cuối cùng.

Buổi chiều, Lưu Bỉnh Khang nhận email của Đàm Bân, thông qua mối quan hệ cá nhân từ nội bộ Phổ Đạt, đã lấy được danh sách đầy đủ của tổ chấm thầu.

Đàm Bân đoán không sai, quả nhiên Điền Quân đứng ngay sau Phó tổng Lương, anh ta là tổ phó thứ nhất của tổ chấm thầu.

Lúc này, trên màn hình máy cHiểu Trong phòng họp hiện ra mô hình cơ cấu tổ chức của Phổ Đạt, tất cả hồ sơ dự thầu và các bên có liên quan, bao gồm lãnh đạo cấp một, hai, ba của công ty, chi nhánh chủ chốt đều được hiển thị trong một bản Excel, các màu sắc khác nhau biểu thị thái độ của từng người đối với MPL.

Có ba màu vô cùng bắt mắt, đại diện cho ba loại khách hàng khác nhau: màu xanh lục đại diện cho tổ chức đồng minh hoặc những người có thiện cảm, màu vàng thể hiện thái độ trung lập, màu đỏ, không cần nghĩ nhiều, đó chính là thành phần phản đối MPL.

Chỉ cần nhìn qua cũng thấy màu đỏ và vàng chiếm tỷ lệ khoảng bốn mươi phần trăm. Mặc dù chiếm tỷ lệ ít nhưng màu sắc hiện ra vô cùng chói mắt.

Thật không may, tên của Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân bị phủ màu vàng, còn điều khiến cho Đàm Bân cảm thấy lo lắng nhất chính là Tổng giám đốc kỹ thuật của Phổ Đạt Trần Dụ Thái cũng xuất hiện trong danh sách tổ chấm thầu, mà còn là màu đỏ chói mắt.

Kiều Lợi Duy, phác thảo mối quan hệ giữa họ lên bảng, “Tổng bộ Phổ Đạt, mỗi người một cách, một quan điểm khác nhau, các chi nhánh ở Bắc Kinh cũng có hậu thuẫn riêng, trong bảng này có hơn hai mươi nhân vật chủ chốt, quan hệ giữa họ đều rất tế nhị và phức tạp, khi chưa biết rõ thì không được manh động…”

Đàm Bân nhớ lại bài học từ lần trước, ngoài việc nhắc nhở lúc mọi người lạc đề, chẳng nói gì thêm, chỉ im lặng lắng nghe.

Cô không thể không bái phục tài kinh doanh của Kiều Lợi Duy. Chỉ trong vòng một tuần mà anh ta đã lật mở hết trên dưới Phổ Đạt, nắm được không ít những thông tin bí mật.

Khi Kiều Lợi Duy giới thiệu xong, đang trưng cầu ý kiến thì Đàrn Bân lên tiếng: “Tôi có kiến nghị, là cá nhân thôi.” Cô nói rõ ràng ý kiến của mình. “Theo thông lệ trước đây của Phổ Đạt, khi việc trao đổi kỹ thuật kết thúc, danh sách đấu thầu sẽ nhanh chóng công bố, cho nên chúng ta chỉ có thời gian ba đến bốn tuần để chạy quan hệ, rõ ràng việc quan tâm chu đáo đến từng bên liên quan là một điều không thực tế, chúng ta chỉ có thể tập trung vào việc duy trì đồng minh, tiếp cận phe trung lập, những người hiện vẫn còn tồn tại vấn đề tiêu cực, tôi đề nghị tạm thời bỏ qua.”

Kiều Lợi Duy nhảy lên như bị giẫm phải đuôi. “Bỏ qua? Cô có dám đảm bảo những người bị chúng ta bỏ qua này không thể làm ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng không?”

Đàm Bân nhìn anh ta, thái độ hòa nhã nhưng kiên định. “Tôi không thể bảo đảm, đây vốn là một canh bạc, có được có mất, không ai có thể chắc chắn, trừ khi anh biết biến hóa.”

“Chưa từng thử mà cô đã biết là không thể? Cherie, lẽ nào cô quên rồi? Làm sale, cho dù chỉ có một phần trăm cơ hội cũng không được dễ dàng từ bỏ.” Kiều Lợi Duy gõ xuống bàn, mặc dù không giận dữ nhưng quyết không nhượng bộ.

Tiếng của Vu Hiểu Ba kịp thời vang lên từ điện thoại trong phòng họp: “Lão Kiều, Cherie, vấn đề này chúng ta sẽ thảo luận sau, gần mười giờ rồi, mau giải tán để mọi người về nhà đi.”

Đàm Bân lập tức tỉnh ngộ, ánh mắt liếc qua mấy giám đốc kinh doanh, họ vẫn đang mở to mắt nhìn hai vị quyền phó tổng, thái độ hứng thú như xem một vở kịch, mà giữa họ còn có một trận chiến ngầm không khói thuốc súng vô cùng kín kẽ.

Cô cười nói: “Hôm nay bàn tới đây thôi, các vị đã vất vả rồi, mau về nhà nghỉ ngơi thôi. Ngày mai tôi sẽ gửi cho mọi người kế hoạch hành động tiếp theo.”

Phòng họp thoáng cái đã trống không, những đồng nghiệp tham gia cuộc họp qua điện thoại cũng lần lượt rời đi, chỉ có Vu Hiểu Ba vẫn ở nguyên chỗ cũ.

Đàm Bân đóng cửa lại rồi ngồi xuống, xin lỗi Kiều Lợi Duy: “Lão Kiều, xin lỗi, tôi không có ý làm anh xấu hổ trước mặt mọi người, nhưng trước chuyện này, nhân lực của chúng ta có hạn, thời gian cũng gấp, nhất định phải tính toán kĩ việc đánh đổi.”

Thái độ của cô tự nhiên mềm mỏng khiến Kiều Lợi Duy vốn đang tự vệ phải ngạc nhiên, thất thần một lát rồi cười. “Nửa đầu kiên quyết chấp nhận, nửa sau nhất quyết phải giữ.”

Vu Hiểu Ba chậm rãi phân tích lập trường: “Tôi đồng ý với lão Kiều. So với FSK, chúng ta không có ưu thế gì, chỉ có thể cố gắng hết sức giảm thiểu tối đa khả năng thất thế. Khách hàng không đợi gặp MPL, chúng ta sẽ tiến hành tiếp xúc để tạo nhiều cơ hội hơn là ngồi không.”

Những lời nói của Vu Hiểu Ba khiến quyết tâm vốn rất kiên định của Đàm Bân bắt đầu lung lay, bởi vì anh nói đúng với tình hình.

Cô cắn môi, đắn đo một lát, cuối cùng nói: “Nếu như là hai đối một thì tôi xin rút lại ý kiến của mình. Chúng ta có thể áp dụng hình thức người theo sát người. Lão Kiều, anh lập một bản kế hoạch, ngày mai cùng tôi tới gặp Kenny để ông ấy xác nhận một tiếng.”

Tan họp, Đàm Bân vào nhà vệ sinh, vừa mở cửa, đã nghe thấy một giọng nghẹn ngào, nức nở.

Toàn thân Đàm Bân nổi da gà. Mặc dù ánh đèn trong nhà vệ sinh sáng rõ nhưng khu vực văn phòng lúc này gần như không còn ai. Cái giọng buồn thương, sầu thảm này thật khiến cho người ta thấy kinh hãi.

Cô vừa đi vệ sinh vừa nghe thấy tiếng khóc càng lúc càng lớn, đang định đóng cửa rời đi thì cô tò mò đứng lại.

Âm thanh này nghe rất quen.

Đàm Bân nhẹ nhàng bước đến gần, liếc nhìn cánh cửa ô vệ sinh bên cạnh, chỉ thấy biểu tượng “có người” hiện lên ở một bên cánh cửa.

Hơi khom lưng, cô nhìn thấy đôi giày da màu trắng đầu tròn, trên đó còn gắn chiếc nơ hình cánh bướm xinh xắn.

Mới sáng nay cô còn khen đôi giày này mang phong cách nhã nhặn của những năm 60. Chủ nhân của đôi giày là nhân viên cấp dưới của cô trước khi cô được thăng chức, đại diện bán hàng khu vực Bắc Kinh, Phương Phương.

Đàm Bân đưa tay lên gõ cửa. “Phương Phương, tôi là Cherie. Lát nữa cô rửa mặt xong rồi tới gặp tôi, tôi đợi cô ở phòng họp số 3.”

Tiếng khóc ở ô vệ sinh bên cạnh chợt ngừng lại.

Mười phút sau, Phương Phương bơ phờ ngồi trước mặt cô, tóc mai ướt sũng dính trên trán, mắt và mặt đều sưng. Đàm Bân đưa cho cô một cốc milo chocolate.

“Cám ơn!” Phương Phương đón lấy chiếc cốc, cầm trong tay, không nói gì nữa.

Đàm Bân hỏi: “Có chuyện gì thế?”

Phương Phương cúi đầu, nước mắt lại tuôn ra. “Tôi không muốn làm nữa!” Cô ấy nghẹn ngào.

Đàm Bân thở phào một tiếng, dụi đôi mắt cay sè, cười vẻ bất lực. “Đây là lần thứ bao nhiêu cô nói không làm nữa rồi?”

“Lần này là thật.”

“Tại sao? Lẽ nào khách hàng lại khiến cô tức giận?”

“Không phải, tôi bị Young mắng, anh ta thật quá đáng!” Phương Phương có cơ hội dốc bầu tâm sự, đem bao điều bực mình và uất ức nói cho bằng hết. “Rõ ràng là do anh ta hồ đồ, hẹn thời gian gặp khách hàng, vì chút việc bận mà một ngày đổi đi đổi lại đến ba lần, khiến khách hàng không vui, tôi thay anh ta nghe mắng rồi, khi về có ý tốt nhắc nhở, anh ta lại mắng tôi… mắng tôi giống như làm đầy tớ cho khách hàng! Có người quản lý nào như thế không? Đều là người, đều có bố, có mẹ, anh ta có quyền gì mà mắng người khác như thế, tôi vẫn phải khiêm nhường nhìn sắc mặt anh ta mà sống sao?”

Nghe tới đây, Đàm Bân có phần hối hận, đáng lẽ lúc nãy cô không nên lắm chuyện, giờ thì cưỡi lên lưng hổ rồi, khó mà xuống được.

Young tên thật là Chu Dương, hiện thay Đàm Bân giữ vị trí giám đốc kinh doanh khu vực Bắc Kinh. Phương Phương vẫn là đại điện bán hàng khu vực Bắc Kinh cho nên giám đốc trực tiếp của cô không phải Đàm Bân nữa, mà là Chu Dương.

Chu Dương rất được việc, cũng rất biết cách đối xử với khách hàng, nhưng với đồng nghiệp thì nói năng không chút khách khí, Đàm Bân đã nghe không ít những lời phàn nàn về anh ta.

Phương Phương theo cô hai năm, quan hệ cũng rất tốt. Nếu không như thế, Phương Phương cũng sẽ không có thái độ vượt cấp, dám không tiếc lời nói xấu sếp của mình trước mặt sếp trên.

Nhưng cô gái này rõ ràng không hiểu, giờ quan hệ công việc giữa hai người đã cách nhau thêm một bậc, vượt cấp cáo trạng thế này thực sự là một điều tối kỵ trong chốn văn phòng.

Mỗi một mô hình quản lý đều cần dựa vào kết cấu đã có để duy trì trạng thái cân bằng, vượt cấp chính là làm đảo lộn kết cấu này, rất ít công ty cho phép hoặc cổ vũ hành động này.

Ở vị trí của Đàm Bân hiện giờ, càng không dễ nhúng tay vào chuyện ân oán của cấp dưới.

Cô quyết định nói thật để Phương Phương hiểu rõ thái độ của cô đối với chuyện này: “Phương Phương, việc này thực sự bản thân tôi cũng không thể đánh giá đúng sai. Vấn đề của Young, tôi sẽ lựa lời nói với anh ta. Nhưng nói cho cùng thì anh ta cũng là sếp của cô, cô phải học cách tự nói chuyện với cấp trên của mình, tôi không thể giúp cô mãi được.”

Phương Phương ngẩng lên nhìn cô, ánh mắt tràn ngập vẻ hoang mang.

Đàm Bân khẽ thở dài, nói tiếp: “Tôi luôn coi cô là lớp đàn em, nếu cô còn coi tôi là đàn chị thì hãy nghe tôi. Không phải ai cũng hợp với mình, đặc biệt là phong cách làm việc của cấp trên, cô không thể tự do gọi món giống như ở tiệm cơm được, chỉ có thể người ta mang lên thứ gì, mình ăn thứ đó, cho dù là không thích, cô vẫn phải tự nói với mình là rất ngon, rất ngon, về lâu về dài tự nhiên sẽ cảm thấy đó đúng là cao lương, mỹ vị.”

Phương Phương lau nước mắt, bực tức nói: “Sao phải khiến bản thân mình chịu uất ức như thế? Nếu đã không thích, tôi có thể đổi tiệm ăn khác.”

Đàm Bân cười. “Đúng là trẻ con, cô đã nghe câu này bao giờ chưa, quạ nào mà chẳng đen đầu[2]?”

[2] Có nghĩa: cùng một giuộc, xấu xa như nhau. Ở đây có nghĩa là kẻ bóc lột ở đâu cũng tàn bạo như nhau.

“Lẽ nào bảo tôi ngày ngày phải nịnh bợ anh ta ư? Tôi không làm được.”

Huyệt thái dương của Đàm Bân đang giật giật, biết những lời mình nói từ nãy tới giờ cũng chỉ như đàn gảy tai trâu, quá mệt mỏi, cô cố nhẫn nại, quyết định nói xong rồi sẽ đi ngay.

Cô đứng lên nói: “Phương Phương, có được sự tin tưởng của cấp trên không phải chỉ cần dựa vào nịnh bợ hoặc phục tùng vô điều kiện. Điểm mạnh của người ta, mình biết coi trọng, điểm yếu của người ta, mình biết bù đắp, đây mới là cách duy trì sự tin tưởng. Cô muốn người ta coi trọng mình, vậy đầu tiên phải có bản lĩnh không để người khác coi thường. Về nhà thôi, tắm rửa sạch sẽ rồi đi nghỉ, những việc khác mai rồi tính.”

Đàm Bân dứt khoát bỏ đi, Phương Phương vẫn ngồi thất thần trong phòng họp, mãi không thấy nhúc nhích.

Có thể về nhà cô ấy sẽ khóc, nhưng không còn cách nào khác, chuyện vấp phải đau đớn để trưởng thành không ai có thể gánh chịu thay. Khóc xong cô ấy sẽ hiểu, lời nói của kẻ yếu khó lọt tai người khác, không phải vì nó nhỏ, mà đó đã trở thành quy tắc bất thành văn, ngó qua ngó lại chỉ có kẻ mạnh mới có thể tồn tại. Còn vẫn cảm thấy bị tổn thương, chứng tỏ cô ấy vẫn còn non trẻ và nông nổi.

Vài năm sau, rất có thể cô ấy sẽ không còn khóc lóc thảm thiết vì câu nói của người khác nữa mà có thể luôn giữ khuôn mặt mình lúc nào cũng tươi cười, xinh xắn. Nhưng cái giá phải trả cho sự huy hoàng ấy chính là cảm giác ngày càng biến thành một ổ khóa bị hoen gỉ, trong tim không còn những đợt sóng dạt dào nữa, trí tưởng tượng bay cao của tuổi trẻ dần trở nên khô kiệt, tất cả những cảm xúc bất kham và niềm đam mê, cùng với sự gia tăng của của cải vật chất, một ngày nào đó sẽ biến mất, không còn chút dấu vết.

Trên đường về nhà, Đàm Bân bỗng nhớ ra, đã rất lâu, rất lâu rồi cô không khóc một trận thỏa thuê. Mỗi lần muốn khóc, cô luôn cố gắng chuyển sự chú ý sang việc khác như xem ti vi hay đọc sách, cố gắng không để bản thân có cơ hội tự đau khổ, tự thương hại chính mình. Lúc nhớ lại thì căn bản đã không còn gì đáng để khóc lóc nữa.

Khi dừng đợi đèn đỏ, cô gục đầu xuống vô lăng rất lâu, không muốn ngẩng lên.

Chương 8

Cuối cùng cũng về đến nhà, lúc này Đàm Bân đã sức cùng lực kiệt. Cô không thèm để ý thời tiết nóng bức thế nào, điều chỉnh điều hòa xuống nhiệt độ thật thấp rồi xả đầy một bồn nước nóng để tắm.

Mùi tinh dầu dần lan tỏa, những tâm sự rối bời trong cô dường như cũng theo mồ hôi thoát ra ngoài. Đàm Bân đang thả lỏng cơ thể thì điện thoại trong phòng khách reo vang. Thật không đúng lúc. Cô lười đứng dậy đi ra nghe điện, cứ để mặc chuông kêu mãi, cuối cùng nó cũng ngừng lại.

Vừa mới thở khẽ một hơi, điện thoại di động lại bắt đầu reo.

“Hic!” Đàm Bân thực sự không thể thư giãn được nữa, cô bò dậy khỏi bồn tắm, người ướt nhẹp, đi ra ngoài lấy di động mang vào phòng tắm.

Là số của Thẩm Bồi, bất giác cô thấy vui vui, dù sao ngày vừa rồi cô cũng không được nghe thấy giọng nói của anh.

“Thẩm Bồi?”

“Là anh đây. Bân Bân, em đang làm gì vậy?” Tín hiệu bên Thẩm Bồi không tốt lắm, lúc rõ lúc không.

“Em đang ngâm mình trong bồn tắm.” Đàm Bân bám vào mép bồn tắm, uể oải trả lời.

Mồ hôi túa ra mỗi lúc một nhiều, dường như cơ thể đã bị vắt khô, không còn chút nước nào nữa, cô hơi váng đầu, không dám cử động nhiều.

“Sao giọng em uể oải thế? Ốm rồi phải không?”

“Không phải, không phải, em vẫn khỏe, đừng trù ẻo em. Anh đang ở đâu thế?”

“Anh đang ghi hình ở Cam Túc, hôm qua bọn anh đã vào vùng thảo nguyên Tang Khoa rồi.” Giọng của Thẩm Bồi có vẻ rất hứng thú. “Quả thực em nên đi, thảo nguyên vào mùa hè quá đẹp! Đẹp đến nỗi anh không thể tìm được bất cứ từ ngữ nào để có thể miêu tả, mất hết khả năng ngôn từ rồi.”

Đàm Bân cười. “Em thấy anh hứng thú quá đấy. Đừng vòng vo nữa, anh nói đi, gọi cho em có chuyện gì?”

Thẩm Bồi “hứ” một tiếng. “Em thật là… mất hết cảm hứng.”

“Được rồi, em còn lạ gì tính cách của anh chứ, gọi điện thoại bàn không được lại gọi di động, chỉ vì để nói cho em biết thảo nguyên đẹp thế nào thôi sao? Có ma mới tin lời anh.”

“Ok, chịu thua em rồi, anh muốn hỏi em một câu.”

“Anh nói đi, em đang nghe.”

Thẩm Bồi lại không nói gì nữa, Đàm Bân chỉ nghe thấy tiếng “ù ù” bên tai, không biết là tiếng của điện thoại hay là tiếng gió đêm trên thảo nguyên.

“Nói đi, anh sao thế?”

Thẩm Bồi ho một tiếng, rồi lại ho tiếng nữa, cuối cùng cũng nói: “Ừ, về chuyện… thủ tục kết hôn, có phải rất phiền phức không?”

Điện thoại của Đàm Bân suýt chút nữa rơi xuống bồn tắm. Cô nhìn chiếc điện thoại, cứ ngỡ mình nghe nhầm.

“Bân Bân?”

Đàm Bân định thần lại. “Anh vừa nói gì? Thủ tục kết hôn?”

“Ừ.”

“Anh không bị sốt đấy chứ? Hay uống nhiều rượu quá?”

“Lại coi thường anh rồi, anh đang nói nghiêm túc đấy. Em đừng chen vào, để anh nói hết đã. Hôm nay anh xem nghi thức giội nước lên đầu của người Tạng, có rất nhiều người cứ đi một bước lại quỳ lạy một lần, phải mất rất nhiều năm để đi từ Thanh Hải, Tứ Xuyên, Nội Mông đến nơi cần đến. Anh đứng một bên xem, cứ suy nghĩ mãi, có biết bao nhiêu người dùng cả cuộc đời để chờ đợi một kiếp sau hư vô, chỉ vì một lời hứa không thể kiểm chứng mà đánh mất quãng thời gian đẹp nhất của đời người dâng hiến trọn vẹn cho tín ngưỡng của mình, ngoài ra không cầu nguyện điều gì khác. Nếu có một ngày, họ biết đầu bên kia của sợi dây duy trì sự sống và hy vọng đó không có bất cứ thứ gì họ sẽ như thế nào?”

Đầu óc Đàm Bân như quay cuồng, bao nhiêu năm nay cô chưa từng nghĩ đến chủ đề sâu xa như thế.

“Sẽ như thế nào ư?” Cô nói. “Em chỉ có thể nghĩ đến cụm từ mãi mãi không thể quay đầu.”

“Đúng, đột nhiên anh cảm thấy tác phẩm trước đây của mình thật tệ, họ nói tranh của anh đẹp nhưng sáo rỗng, anh không hề thích nghe những lời đó, bây giờ nghĩ lại, có lẽ họ nói đúng.”

Đàm Bân không nói gì nữa, chỉ im lặng lắng nghe.

“Bân Bân, anh muốn nói với em, những lời anh nói trước khi đi, bây giờ anh xin rút lại. Anh không muốn vì tương lai bất định mà từ bỏ những thứ anh đang nắm giữ, là như vậy đấy.”

“Được, em đợi anh về.” Giọng của Đàm Bân rất nhẹ nhàng.

Lần này, Thẩm Bồi im lặng rất lâu. Qua sóng điện thoại, dường như Đàm Bân cảm nhận được vẻ thỏa mãn và vui sướng của anh trong sự tĩnh lặng đó.

Cuối cùng Thẩm Bồi nói: “Muộn rồi, em ngủ đi. Anh ngắt máy đây.”

Ba giây sau, Đàm Bân nghe thấy tiếng “bíp bíp” ở đầu máy bên kia.

Cô nhảy ra khỏi bồn tắm, cảm giác cơ thể như tràn đầy năng lượng. Hôm đó, cô ngủ rất say, một giấc ngủ sâu hiếm có.

Cũng từ hôm đó, nhịp độ công việc hằng ngày đột nhiên nhanh hơn. Bộ phận sản xuất ngày đêm chuẩn bị hồ sơ trao đổi kỹ thuật dựa theo yêu cầu cụ thể của tập đoàn Phổ Đạt.

Trình độ kỹ thuật của những người thuộc bộ phận sản xuất này đương nhiên không cần bàn cãi, nhưng khi làm tài liệu diễn thuyết vẫn phạm phải một số sai lầm như: không xem đối tượng, không có trọng điểm, không phân chia điểm chủ yếu và thứ yếu. Vì vậy không chỉ lo việc của mình, Đàm Bân còn phải dành thời gian giúp họ sửa tài liệu. Nhưng những phiền não của cô không ai có thể gánh đỡ được.

Hôm đó, đứng trước Lưu Bỉnh Khang, cô đã vỗ ngực đảm bảo nhất định sẽ tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với Điền Quân. Nhưng đã một tuần trôi qua mà không hề có bất cứ tiến triển nào.

Hôm đó là thứ Sáu, cô vừa từ trụ sở Phổ Đạt trở về công ty thì một giọng nữ gọi giật cô lại: “Cherie, có bưu kiện chuyển phát nhanh gửi cho cô.”

Một hộp giấy rộng chừng mười phân được gói rất gọn gàng. Họ tên của người gửi rất lạ, cô chỉ biết địa chỉ đó là một tòa văn phòng nổi tiếng trên đường Trường An. Cả đoạn đường vềvăn phòng cô cứ lẩm bẩm, không phải là bom hay virut gây dịch bệnh chứ?

Về đến phòng làm việc, Đàm Bân mở ra xem, bên trong hộp giấy là một chiếc hộp gỗ rất đẹp, bên trên khắc hoa văn theo phong cách cổ.

Mở nắp hộp gỗ ra, Đàm Bân “oa” lên một tiếng, lập tức mở to mắt.

Trong chiếc hộp là một con dấu rất đẹp làm bằng đá Điền Hoàng.

Cho dù bình thường cô không thấy hứng thú đối với những thứ đó, nhưng vì theo Thẩm Bồi nhiều nên bị nhiễm, những thông tin về giá cả thị trường của đá Điền Hoàng cô cũng biết ít nhiều.

Nhìn màu sắc, chất lượng của loại đá Điền Hoàng này, nhẵn bóng, trong suốt, gần như có thể nhìn xuyên qua, cho dù là đá Thái Đông giả mạo thì cũng thuộc vào loại sản phẩm cao cấp, giá chắc chắn không hề rẻ.

Cô nghi ngờ, lấy con dấu ra, để trước mặt quan sát.

Con dấu trên tay cô mát lạnh, nhẵn bóng, dưới đáy khắc mấy chữ theo kiểu Tiểu triện cổ.

Cố gắng nhìn cô cũng chỉ có thể đoán ra được hai chữ. Nhìn bên dưới còn dính mực đóng dấu màu đỏ, Đàm Bân thở một hơi, đóng con dấu xuống một tờ giấy trắng, lúc này dòng chữ mới hiện rõ, cô đứng sững một hồi, không nói được lời nào.

Bảy chữ đó là: “Thập phân hồng sở biện thành khôi[1].”

[1] Có nghĩa là: Mười phần sắc đỏ sẽ hóa đen.

Một nhà văn mà dạo trước Đàm Bân rất yêu thích đã từng sử dụng câu nói này trong một cuốn sách. Khi ấy, cô vẫn học cấp ba, còn chưa hiểu về mối quan hệ biện chứng: lạc cực sinh bi, thịnh cực tất suy, chỉ cảm thấy sợ hãi một cách cực đoan, giống như bị giội một chậu nước lạnh từ đỉnh đầu xuống gót chân.

Sau đó rất lâu cô mới biết nguồn gốc thực sự của câu nói này.

Trong tâm lý của người trẻ tuổi, “thập phân hồng sở biện thành khôi” dường như thê thảm hơn cả “khai đáo trà mi hoa sự liễu[2]”.

[2] Có nghĩa là: Đến khi trà mi ra hoa thì các hoa khác đã tàn.

Nhiều năm sau gặp lại, cảm giác ban đầu đó vẫn tồn tại.

Đàm Bân nhìn vào con dấu đỏ đầy vẻ ngạc nhiên, rốt cuộc là ai?

Nhớ đến việc Văn Hiểu Tuệ đánh giá bạn trai: thời bình này đừng mong chờ anh ta đỡ đạn cho mình, nhưng anh ta dám tiêu bao nhiêu tiền và thời gian cho mình thì có thể chứng tỏ anh ta yêu mình bấy nhiêu.

May mà dưới hộp gỗ vẫn còn một tấm thiệp.

Trên tấm thiệp nhỏ màu trắng có viết: “Chúc mừng sinh nhật!” Lật tấm thiệp lại, có hai hàng chữ khác: “Vãn lai thiên dục tuyết, Năng ẩm nhất bôi vô?[3]”

[3] Có nghĩa là: “Trông trời sắp tuyết thê lương, Nhâm nhi một chén rượu suông không nào?” Trích trong bài Vấn lưu thập cửu của Bạch Cư Dị, bản dịch của Nguyễn Tâm Hàn.

Nhưng chữ ký bên dưới lại là cái tên mà cô đã gặp không biết bao nhiêu lần trong những bản hợp đồng, ba chữ quen thuộc vô cùng: Trình Duệ Mẫn.

Ngày mai là sinh nhật lần thứ hai mươi chín của Đàm Bân, đây là một món quà sinh nhật mà người tặng rất có lòng, một lời mời đặc biệt. Đàm Bân ôm hai vai, ngồi xuống, không biết có phải có gió thổi tới không mà cô cảm thấy hơi lạnh. Cô đoán Trình Duệ Mẫn là người làm việc gì cũng rất chừng mực, con dấu này có khả năng là đồ giả, giá trị không thể quá cao.

Đàm Bân đã từng gặp không ít trường hợp như thế này, có những món quà còn đắt hơn rất nhiều, nhưng quan trọng là nó đến quá bất ngờ, cô không kịp chuẩn bị tâm lý đón nhận.

Mấy lần gặp mặt trước, dường như trong lời nói của Trình Duệ Mẫn đã chứa đựng tình ý, không phải cô không nhận ra, chỉ là tính hư vinh khiến cô cảm thấy không có gì là không thỏa đáng cả, ngược lại cô còn khá thích tình ý này.

Chỉ có thế thôi.

Trên thế giới này đương nhiên có rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng không phải ai cũng có đủ tư cách để sở hữu. Sở hữu một cách miễn cưỡng không có nghĩa là muốn gì được nấy.

Chỉ có thể đứng từ xa chiêm ngưỡng, đánh giá một lượt, sau đó thì ném nó ra khỏi đầu.

Đây là kinh nghiệm mà Đàm Bân có được từ một quảng cáo trên tạp chí thời trang.

Đàm Bân cảm thấy đây không phải là phong cách của anh.

Cô cất con dấu đi, quyết định đồng ý lời mời, để xem xem rốt cuộc đằng sau thành ý này có mục đích gì khác.

“Canh đãi cúc hoàng gia uấn thục, Cộng quân nhất túy nhất đào nhiên[4]” Anh đã dùng thơ của Bạch Cư Dị thì Đàm Bân cũng dùng thơ của Bạch Cư Dị để trả lời, cô soạn một đoạn tin nhắn ngắn rồi gửi đi.

[4] Có nghĩa là: “Đợi lúc nhà mình thơm rượu cúc, Mời ông cùng một trận say riêng.” Trích trong bài Dữ Mộng Đắc cố tửu nhàn ẩm, thả ước hậu kỳ của Bạch Cư Dị, bản dịch của Viên Thu.

Thầm nghĩ sẽ nhận được hồi âm ngay sau đó, nhưng chờ mãi mà không thấy.

Cứ thế đến lúc hết giờ làm việc, di động reo không biết bao nhiêu lần nhưng đều không phải là số mà cô chờ đợi.

Đàm Bân thấy ngứa răng. Thầm nghĩ địch tiến ta lùi, địch lùi ta tiến, anh ta thật có kinh nghiệm.

Đã là cuối tuần, đồng nghiệp đều về hết, cô vẫn bù đầu xử lý email.

Điện thoại lại reo vang trong căn phòng trống trải khiến cô giật mình.

Đàm Bân liếc qua màn hình hiển thị, đợi nó đổ chuông gần hết bài hát mới ấn nút nghe.

“Xin chào, tôi là Đàm Bân.” Giọng nói đặc trưng của người làm văn phòng.

Người ở đầu máy bên kia như bị nghẹn lại một chút, rất lâu không nói gì.

“Xin hỏi ai đấy ạ?” Đàm Bân giả bộ hỏi dồn.

“Trình Duệ Mẫn.” Cuối cùng người đó cũng xưng tên.

“Có chuyện gì không ạ?” Bản thân cô cảm thấy mình thật đạo đức giả, tin nhắn đó là do ai gửi kia chứ?

Trình Duệ Mẫn bị hỏi như vậy, không biết phải nói sao, im lặng hồi lâu rồi mới trả lời: “Tôi vừa xuống máy bay, mới nhận được tin nhắn của em.”

“Ồ!” Đàm Bân lập tức thay đổi thái độ, thấy mình thật vô duyên. “Xin lỗi, suýt nữa thì tôi quên. Cảm ơn món quà của anh nhé!”

“Em đã nhận được rồi?”

“Tôi nhận được rồi. Rất đặc biệt, tôi rất thích, cảm ơn anh!”

Trình Duệ Mẫn mỉm cười. “Nói như vậy thì tin nhắn đó của em, tôi có thể hiểu là thư mời?”

Đàm Bân “hì” một tiếng, sau đó nói: “Đây gọi là đen trắng đảo lộn, rõ ràng là anh nói trước.”

“Ai nói trước không quan trọng.” Trình Duệ Mẫn chậm rãi trả lời. “Đàm tiểu thư, có cần tôi nhắc lại cho em không? Tôi hẹn là mùa đông, nhưng em lại chuyển sang mùa thu.”

Đàm Bân lặng người, không một lời phản bác.

Trình Duệ Mẫn đã có kinh nghiệm đàm phán mười năm, ba mươi sáu kế anh đều thuộc lòng, xét về tài ăn nói và tâm kế cô đều không phải là đối thủ của anh, tốt nhất là không nên nói gì.

“Được rồi, tôi không bao giờ so đo với con gái.” Trình Duệ Mẫn nói. “Hay là tôi hy sinh một lần vậy, tối mai em rảnh chứ?”

“Không thành vấn đề.” Đàm Bân trả lời thành thật.

“Có lẽ nên ăn tối trước. Em muốn ăn gì?”

“Hải sản.” Đàm Bân trả lời, không hề khách sáo.

“Được. Tôi mời, cho em chọn địa điểm.”

“Có chỗ nào đáng chọn đâu. Phía đông ăn mãi thì cũng chỉ có mấy nhà hàng đó, giống như cùng một thầy dạy vậy.”

“Vậy thì tôi chọn nhé! Tôi vừa nhớ ra một quán hải sản rất tuyệt, ngày mai tôi sẽ đưa em đi.”

“Ở đâu?”

Trình Duệ Mẫn cố ý vòng vo: “Ngày mai em sẽ biết.”

“Vậy được, ngày mai gặp lại.” Đàm Bân càng dứt khoát, căn bản không muốn để anh được đắc ý.

“Ngày mai gặp lại.” Là người luôn điềm tĩnh, biết kiềm chế, lần này Trình Duệ Mẫn đột nhiên có cảm giác thất bại. Trước khi cúp máy, anh nói thêm một câu: “Mặc bình thường thôi nhé, mang theo cả áo khoác mỏng nữa.”

Mới sáng sớm thứ Bảy, Đàm Bân liên tục nhận được tin nhắn và điện thoại chúc mừng sinh nhật của bố mẹ, đồng nghiệp, bạn bè. Cô rất cảm động, không ngờ có nhiều người nhớ đến sinh nhật của cô như vậy. Lúc Thẩm Bồi gọi điện, cô đang luống cuống thay quần áo.

Nghe Thẩm Bồi than trách về những chuyện đen đủi trên đường đi xong, cô thật thà báo cáo: “Em phải đi ăn tối với người ta rồi.”

Thẩm Bồi nói: “Em đi đi. Không so sánh với người khác thì em không biết anh tốt thế nào đâu.”

Đàm Bân nói: “Tưởng bở.”

Thẩm Bồi căn dặn: “Em đi chơi vui vẻ nhé, sau này không có cơ hội đâu.”

Đàm Bân “hừ” một tiếng.

Thẩm Bồi cười lớn rồi ngắt điện thoại rất nhanh.

Thời gian hẹn đã đến, Đàm Bân vẫn còn đứng nheo mày trước gương.

Tủ quần áo của cô luôn thiếu quần áo bình thường, câu nói của Trình Duệ Mẫn: “Mặc bình thường thôi nhé” quả thực làm khó cô.

Cuối cùng, cô mặc đại áo phông, quần hộp, hai bên có rất nhiều túi.

Sau đó cô búi tóc, thoa một ít kem dưỡng da lên mặt rồi đi luôn.

Xe của Trình Duệ Mẫn đỗ dưới tòa nhà, anh đứng bên ngoài xe. Nhìn Đàm Bân đi đến, anh vô cùng ngạc nhiên.

Anh nói: “Trời, trông em cứ như thiếu nữ mười tám vậy.”

Đàm Bân cười mỉa. “Anh nói bộ quần áo này đúng không? Cảm ơn nhé!”

Trình Duệ Mẫn liền đỏ mặt, một điều hiếm gặp.

Đàm Bân không nói gì nữa, tự mở cửa xe rồi ngồi vào trong.

Trên ghế phụ đặt một bó hoa bách hợp lớn, cô cầm lên hỏi: “Là của tôi à?”

Trình Duệ Mẫn gật đầu, cười nói: “Sinh nhật vui vẻ!”

Đàm Bân thất thần một lúc, đây là lần đầu tiên cô nhận thấy nụ cười của anh dưới ánh sáng tự nhiên, ấm áp, trong vắt như gió xuân tháng Hai.

Cô thở nhẹ, thả lỏng người.

“Thắt chặt dây an toàn vào nhé!” Trình Duệ Mẫn nhắc nhở.

Phải ở gần như thế này cô mới nhận ra được sự mệt mỏi không che đậy trong giọng nói khàn khàn của anh, cô lo lắng nghiêng đầu nhìn anh.

Hình ảnh của anh vẫn nhã nhặn như thế, thần sắc tuy có chút mệt mỏi nhưng ánh mắt vẫn rất linh hoạt, vẫn là dáng vẻ cô quen thuộc bấy lâu nay. Đàm Bân thấy thế mới yên tâm, cúi đầu cài dây an toàn.

Hình như dây hơi kích, cô quay người cố gắng điều chỉnh.

“Em bỏ tay ra, để tôi giúp.” Anh cúi người, cách cô rất gần.

Trên người anh có mùi thơm nhẹ của sữa tắm, đầu ngón tay lành lạnh thỉnh thoảng lại chạm vào da thịt cô. Đột nhiên Đàm Bân thấy không được thoải mái, cô hơi ưỡn người lên. “Để tôi tự làm.”

Trình Duệ Mẫn mỉm cười, dường như không để ý đến sự khó chịu của cô. “Được rồi, chúng ta xuất phát.”

Đàm Bân đưa mắt ra ngoài cửa sổ xe.

Đường phố cuối tuần chật hẹp hơn ngày thường, mặc dù đã là cuối tháng Tám, ánh nắng lúc bốn giờ chiều vẫn chói chang chiếu rọi trên con đường nhựa, cả mặt đường như bị phủ một tầng nước long lanh.

Nhiệt độ trong xe tương đối mát, trong không gian kín mít ấy tràn ngập mùi thơm của hoa bách hợp, tiếng nhạc nhỏ réo rắt, tiếng hát của LeAnn Rimes và Ronan Keating như đang thì thầm: You carried me like a river. How far we have come still surprises me[5]…

[5] Dịch nghĩa: “Anh cuốn em đi như một dòng sông. Chúng ta tiến xa tới đâu vẫn làm em ngạc nhiên.” Bài hát Last Thing on My Mind.

Trình Duệ Mẫn vẫn có thói quen im lặng khi lái xe. Chiếc xe rất nhanh đã chuyển hướng sang vành đai thứ tư của phía đông, cứ thế tiến thẳng về phía nam.

Xe đi qua sông Thập Lý, cuối cùng Đàm Bân cũng cảm thấy không đúng. “Cứ đi về phía nam nữa là ra khỏi Bắc Kinh đó.”

Trình Duệ Mẫn nói: “Không sai, chúng ta đang đi trên đường cao tốc Kinh Tân Đường[6].”

[6] Con đường cao tốc nối liền Bắc Kinh, Thiên Tân và Đường Cô.

“Kinh Tân Đường?” Cằm của Đầm Bàn gần như rơi xuống. “Chúng ta đi Thiên Tân?”

“Gần hơn một chút, là Đường Cô.”

Đàm Bân chau mày nhìn anh.

Trình Duệ Mẫn giải thích: “Hôm nay là ngày đầu tiên kết thúc lệnh cấm thông hành, lát nữa vào đường cao tốc em sẽ thấy toàn là biển số xe Bắc Kinh chạy về hướng Đường Cô.”

Đàm Bân lẩm bẩm: “Thật là xa xỉ.”

Chỉ vì ăn một bữa cơm mà phải đi đi về về hơn ba trăm kilômét, quả thực cô không thể hiểu nổi sự nhiệt tình đó của anh. Nhìn thấy mắt mũi cô đều nhăn lại, thể hiện sự không đồng tình, Trình Duệ Mẫn không nhịn được cười. “Trên ghế sau có bánh xốp và cà phê, nếu đói quá thì em ăn trước nhé!”

Đàm Bân không đói, nhưng nghe thấy cà phê cô liền không kìm được, nhoài người ra sau lấy.

Trên cốc giấy là logo quen thuộc, mùi vị cũng quen thuộc. Caramel Macchiato của Starbucks. Mùi vị thơm nồng đó khiến cô nhớ lại một buổi trưa mùa hè nắng chói chang, cô cũng cầm một cốc cà phê như thế, đi đi lại lại trên đường phố Bắc Kinh.

Thời gian qua đi thật nhanh, mùa thu của Bắc Kinh đang đến rồi.

Mùa hè năm nay có đủ lý do khiến Đàm Bân ghi nhớ thật sâu sắc. Những năm tháng trước đây không có một mùa hè nào khiến cô có thể lý giải một cách sâu sắc bốn chữ “vật thị nhân phi[7]” như vậy.

[7] Có nghĩa: vật vẫn như cũ nhưng người đã khác xưa.

Cô uống một ngụm cà phê, trong lòng thoải mái hơn đôi chút.

Khi vào đường cao tốc Kinh Tân, dòng xe hai bên đường quả nhiên không đều nhau, đi về hướng nam toàn là những xe mang biển Bắc Kinh, chủng loại và màu sắc vô cùng phong phú.

Đàm Bân thấy vậy, lo lắng hỏi: “Có khả năng bị tắc đường không?”

Trình Duệ Mẫn lắc đầu. “Giờ cao điểm là buổi sáng thôi.”

Nơi họ đến là một chiếc tàu cũ neo bên bến cảng. Lúc đó mặt trời vẫn chưa lặn hẳn, đèn neon trên nóc tàu đã bật sáng.

Đúng như dự đoán, hôm nay thực khách đến đây rất đông, phòng ngoài không còn một chỗ trống, tiếng cười nói râm ran.

Đàm Bân đứng ở cửa nhìn bao quát xung quanh, phát hiện ra một sự việc thú vị. Nhân viên phục vụ ở đây không hề có một bóng hồng nào, chỉ toàn nhân viên nam mặc áo trắng, quần đen. Đến nhân viên đón khách đứng ở cầu thang cũng là mấy chàng trai khôi ngô, tuấn tú mặc âu phục.

Trình Duệ Mẫn thông báo họ tên cho một chàng trai trẻ trông cool như Phan Vĩ Phách[8]trả lời: “Xin mời Trình tiên sinh, ông chủ đang đợi ngài.”

[8] Phan Vĩ Phách (Wilber Pan): diễn viên, ca sĩ người Đài Loan.

Cầu thang đều làm bằng inox sáng loáng, phản chiếu cả bóng người, dẫn lên boong tàu.

Trình Duệ Mẫn quay đầu lại nhắc nhở: “Cẩn thận không trơn ngã đó.”

Đàm Bân lắc đầu, tỏ ý không sao.

“Trình Tiểu yêu!” Trên đầu bỗng vang lên tiếng gọi ồm ồm, át hết cả tiếng ồn xung quanh.

Đàm Bân ngẩng lên, chỉ nhìn thấy một người đàn ông cao lớn đang đứng chống tay vào lan can, mặc một chiếc quần dài, áo sơ mi trắng xắn đến tận khuỷu tay. Cô vẫn chưa nhìn rõ anh ta thế nào thì anh ta đã chạy xuống dưới nhanh như một cơn gió rồi ôm chặt lấy Trình Duệ Mẫn.

Đàm Bân ngạc nhiên, lùi lại hai bước.

Người đó vỗ mạnh vào lưng Trình Duệ Mẫn, luôn miệng nói: “Nghe anh nói này Trình Tiểu yêu, dạo này cậu bận rộn gì vậy? Chẳng nhìn thấy bóng dáng cậu đâu, mẹ thằng Tiểu nhị cứ nhắc cậu suốt đấy, bà ấy nhớ cậu đến phát khóc.”

Trước mặt Đàm Bân, Trình Duệ Mẫn cảm thấy hơi lúng túng, nói nhỏ: “Em có bạn ở đây, anh giữ cho em chút thể diện đi.”

Người đó ngẩng lên nhìn Đàm Bân. Người đàn ông ngoài ba mươi, vẻ ngoài không có gì quá nổi bật, mũi thẳng, miệng rộng rất truyền thống, đôi mắt tuy không to nhưng rất sáng.

Đàm Bân nhìn anh ta, mỉm cười.

Lúc đó anh ta mới buông Trình Duệ Mẫn ra, nhìn cô từ đầu đến chân một hồi, sau đó nói: “Ồ, bạn gái cậu đây à?”

Đàm Bân ngại ngùng cắn chặt môi, quay mặt đi chỗ khác.

Trình Duệ Mẫn nhếch nhếch mép, lấy chìa khóa đưa cho anh ta. “Trong cốp xe có mấy chai rượu mang đến cho anh đấy, nhớ để lại cho em một chai.”

Mặt mày người đó lập tức rạng rỡ hẳn lên. “Được đấy, vẫn còn nhớ đến anh em, thật không uổng công anh quý cậu.” Anh ta nhìn Đàm Bân. “Chẳng mấy khi cô em đến đây, muốn ăn gì cứ nói với anh, đừng khách sáo.”

“Được được được, chúng ta có cái gì thì ăn cái đó, đi làm việc của anh đi.” Trình Duệ Mẫn đẩy anh ta đi, kéo Đàm Bân qua. “Lại đây, chúng ta đi lên boong tàu đợi cho thoáng.”

Đàm Bân không phản đối, quay đầu lại, cười cười với người đó rồi trèo lên boong tàu theo Trình Duệ Mẫn.

Không ngờ trên boong tàu là một khung cảnh hoàn toàn khác biệt.

Một nơi chật hẹp, chỉ có thể kê được một chiếc bàn nhỏ và mấy chiếc ghế, ba mặt là nước, tầm nhìn rất rộng, tấm vải phủ bàn hai màu xanh trắng bay phần phật trong gió.

Trình Duệ Mẫn chỉ tay về phía những cột buồm dày đặc xa xa. “Đó là tàu cá của ngư dân, hải sản Bột Hải cung cấp cho thị trường Bắc Kinh phần lớn đều lấy từ chúng.”

Đàm Bân không thể kìm nén được sự tò mò, liền hỏi: “Vừa rồi là ông chủ ạ? Sao anh ta gọi anh là Tiểu yêu?”

Trình Duệ Mẫn kéo ghế cho cô ngồi, mỉm cười nói: “Anh ấy là bạn cấp ba của tôi, tên Nghiêm Cẩn, khi đó trong lớp ba người nhóm bọn tôi chơi với nhau rất thân, gọi là ba hiệp khách, anh ấy là đại ca, tôi ít tuổi nhất nên bị gọi là Tiểu yêu.”

Nghĩ đến việc người đó luôn miệng gọi anh là Trình Tiểu yêu, Đàm Bân cúi đầu cười.

Trình Duệ Mẫn nói tiếp: “Ba con ngựa hại bầy nổi tiếng của trường S, có một số thầy cô vẫn nhớ, nhắc đến là lại lắc đầu.”

Trường S là trường thế nào, ai ai cũng biết.

Đột nhiên Đàm Bân nhớ lại một chuyện. “Anh học cấp ba ở Bắc Kinh? Sao tôi lại nhớ anh là người miền Nam nhỉ?”

“Em nhớ không sai.” Trình Duệ Mẫn gác hai chân lên lan can, mắt nhìn về phía trước, không nói gì thêm.

Những chiếc tàu cá dưới ánh tà dương ở ngoài xa kia bị ngược sáng tạo thành những hình hài màu đen, tĩnh lặng mà an nhàn.

Đàm Bân lặng lẽ nhìn anh.

“Hồi nhỏ mẹ tôi luôn ở nước ngoài, bố tôi bận đến nỗi không thể quản tôi, tôi sống cùng ông ngoại ở Hạ Môn. Lớp chín mới chuyển về Bắc Kinh, ở miền Nam quen rồi, vì vậy tôi không thể thích ứng được với miền Bắc, lúc không vui liền đi khỏi nhà, đến nhà hai người anh em ăn ở nhờ, đặc biệt là lão nhị, mẹ cậu ấy quý tôi như con ruột.”

Trình Duệ Mẫn không nói tiếp, ngẩng đầu cười, trong mắt như chứa đầy những câu chuyện xưa.

Có lẽ là Đàm Bân đã quá nhạy cảm, cô cảm thấy trong giọng nói bình thản của anh hình như ẩn giấu nỗi buồn đau không dễ nhận ra. Cô ngoảnh mặt đi, không nói gì. Lúc đó ở phía tây vẫn còn ráng chiều rực rỡ, chút nắng tàn màu tường vi cHiểu Trên mặt nước nhấp nhô, cảnh vật xung quanh như được dát một màu vàng kim lóng lánh.

Đàm Bân dựa vào lan can, nhìn xa xăm. Bình thường sống trong thành phố, mặt trời mọc, mặt trời lặn đều ẩn sau những tòa nhà, cảnh sắc tươi đẹp này dường như không tìm thấy được ở nơi nào.

Nhân viên phục vụ đem rượu và bia đến, Trình Duệ Mẫn mở một lon đưa cho cô. “Rất đẹp đúng không? Đáng tiếc là ở quá gần bờ, nếu ở ngoài biển, chắc sẽ đẹp hơn.”

Đàm Bân nói: “Tôi không thể nhìn những thứ quá đẹp, nhìn thấy nó biến mất trong nháy mắt, tôi sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Mẹ tôi luôn nói tính khí của tôi giống Giả Bảo Ngọc.”

Trình Duệ Mẫn quay đầu lại nhìn cô. “Một sự so sánh thật kỳ lạ, gặp gió là rơi lệ, không phải là Lâm Đại Ngọc sao?[9]”

[9] Giả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc: nam, nữ nhân vật chính trong tiểu thuyết Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần.

Đàm Bân cười: “Anh không biết đâu, bố mẹ tôi nuôi tôi giống như nuôi một đứa con trai, từ nhỏ tôi chỉ chơi với con trai nên bây giờ tôi vẫn thường cảm thấy mình bị đảo lộn giới tính.”

Trình Duệ Mẫn mỉm cười, nhẹ nhàng chạm vào chiếc lon trên tay cô. “Nào, cạn ly vì tuổi thơ bị đảo lộn giới tính của em.”

Đàm Bân cùng cụng ly với anh, một hơi uống cạn rồi thở dài kể: “Hồi nhỏ cứ cho rằng mình không lớn được, đến năm mười bảy, mười tám tuổi vẫn cảm thấy mình không thể già, vậy mà thoắt một cái đã ba mươi rồi.” Cô tự cười nhạo bản thân, không để ý rằng Trình Duệ Mẫn đang chăm chú nhìn mình ở phía sau.

Sau lưng cô là một biển mây rực rỡ. Những tia nắng cuối cùng của một ngày chiếu ánh sáng vàng óng lên khuôn mặt cô khiến trông cô đẹp lạ thường.

Anh cảm thấy hơi nóng, liền lặng lẽ kéo nhẹ cổ áo.

Mặt trời cuối cùng cũng lặn xuống biển, cả bầu trời rộng lớn và mặt biển bao la cũng vì thế mà dần trở nên ảm đạm, tầng tầng lớp lớp những đám mây sặc sỡ trên đỉnh đầu cũng biến ảo khôn lường, từ màu tím hồng chuyển sang màu tím sẫm, rồi chuyển màu tím than và cuối cùng chuyển thành màu đen hòa với vẻ tĩnh mịch, phẳng lặng của bóng tối.

“Đi xuống nhé!” Trình Duệ Mẫn nói.

Trong phòng riêng, món ăn đã được chuẩn bị xong. Cua mai hoa hấp, hàu nước trắng, sashimi nhím biển, cô không thích cách nấu ăn ở đây cho lắm, nhưng vì nguyên liệu rất tươi ngon nên món ăn trở nên hấp dẫn.

Đồ ăn ngon khiến Đàm Bân không thể cưỡng lại được, nhưng trình độ ăn cua của cô rất kém, trong lúc cô không còn tỏ ra e ngại nữa, định dùng tay thì Nghiêm Cẩm, người đàn ông vừa nãy, ông chủ của quán ăn này đẩy cửa bước vào.

Anh ta đưa cho Trình Duệ Mẫn một tờ giấy trắng gấp đôi. “Việc cậu nhờ, Hứa Tử đã giúp cậu làm xong rồi, bảo cậu trực tiếp liên hệ với người này, tên tiểu tử đó còn nói, giúp đỡ không thành vấn đề, nhưng năm đó cậu táng cho người ta một viên gạch, người ta vẫn còn nhớ đấy.”

Nghiêm Cẩn quay sang hỏi Đàm Bân: “Em gái, anh nói đôi ba câu với Tiểu yêu, em không để bụng chứ?”

Đàm Bân biết ý bỏ khăn ăn xuống, nói: “Tôi đi rửa tay.”

Nhưng Trình Duệ Mẫn đã lập tức đưa tay ra, túm lấy tay cô, ấn nhẹ vào mu bàn tay. “Tiểu Đàm không phải người ngoài. Nghiêm Cẩn, anh cứ nói đi, không sao.”

Giống như có một luồng điện chạy qua, mặt Đàm Bân thoáng cái đã đỏ ửng. Cô do dự một lát rồi không đi nữa, nhưng rất nhanh chóng rút tay ra khỏi lòng bàn tay anh.

Lúc đó Nghiêm Cẩn đưa mắt nhìn anh rồi lại nhìn cô, trong ánh mắt có ý cười vụt qua.

Trình Duệ Mẫn giả vờ như không nhìn thấy, chỉ nói: “Sao anh không nói với tên đệ của anh cùng lắm em sẽ để cậu ta trả lại một viên gạch vỡ?”

Nghiêm Cẩn cười ha ha, đứng lên vỗ nhẹ vào vai anh. “Hai người tìm một nơi để đấu với nhau đi, đại ca không quản đệ nữa. Thôi, hai người từ từ dùng bữa, ta không làm kỳ đà cản mũi. Em gái, đại ca đi đây!”

Đàm Bân vẫy tay cười. “Tạm biệt!”

Đúng lúc ấy anh ta đứng lại, đổi sang giọng Thiên Tân nói: “Trình Tiểu yêu, có một em gái xinh đẹp giống như bông hoa vừa ngắt thế này, cậu phải chăm sóc thật tốt đấy nhé! Nếu không thì mất công giới thiệu quá.”

Trình Duệ Mẫn như muốn đổ sụp. “Đại ca mau đi đi cho, tiểu đệ cầu xin đại ca đấy!”

Cậu nhân viên phục vụ đứng bên cạnh lén cười, kết quả bị Nghiêm Cẩn túm lấy vạt áo trước, kéo ra cửa. “Đi ra ngoài cùng ta mau! Tên tiểu tử ngươi, sao thị lực lại kém vậy hả?”

Anh ta nháy nháy mắt với Đàm Bân rồi “ầm” một tiếng, đóng chặt cửa.

Trong phòng chỉ còn có hai người, không hẹn mà cùng có cảm giác lúng túng.

Trình Duệ Mẫn nói: “Kiểu ăn nói của anh ấy luôn như vậy, chưa bao giờ nghiêm chỉnh cả, em đừng để ý.”

Đàm Bân cười đáp: “Không sao ạ, thực ra anh ấy là một người rất thú vị.”

Trình Duệ Mẫn cầm chai rượu ở bên cạnh, dùng chiếc khăn ăn vuông vắn kê lên, rót cho mình một ly, động tác nho nhã mà thuần thục.

“Nào, món ngon đã bày sẵn, lẽ nào lại không uống?”

Thứ dịch thể màu hổ phách ấy chảy vào trong ly rượu được làm bằng thủy tinh trong suốt, hương thơm nồng nàn.

Đàm Bân đưa mắt liếc nhìn nhãn hiệu trên vỏ chai, lập tức “ồ” lên một tiếng. “Gewurztraminer? Anh thật là xa xỉ.”

“Quả thật tinh tường.” Trình Duệ Mẫn cười. “Hãy xem như đây là rượu tri kỷ hội ngộ, cũng coi như đáng giá.”

“Đa tạ, đa tạ!” Đàm Bân nhận lấy ly rượu, hít một hơi thật sâu rồi nhấp một ngụm nhỏ, cười nói. “Bình thường phải tháp tùng khách hàng đi một số nơi nên tôi cũng được bổ sung một số kiến thức về rượu nho, hôm nay mới có dịp thể hiện.”

Trình Duệ Mẫn giơ ly rượu lên. “Chúc em trẻ mãi không già, lúc nào cũng như mười tám vậy!”

“Vậy thì e là tôi sẽ biến thành yêu tinh mất!” Đàm Bân không nhịn được cười. “Cảm ơn ý tốt của anh!”

Uống rượu vào, xúc cảm bỗng trở nên tuyệt vời, từ lưỡi đến tận cuống họng, cảm giác có một làn hương mềm mại, dịu êm khó lòng diễn tả được.

Đàm Bân khen ngợi: “Sớm biết có loại rượu ngon như thế này, vừa nãy không nên uống bia, uống lẫn như vậy thật dễ say.”

Trình Duệ Mẫn có vẻ bất ngờ. “Tôi nghe nói tửu lượng của em rất tốt cơ mà?”

“Hả? Đó chỉ là lời đồn thôi, đồn nhiều quá rồi cũng biến thành thật.”

Trình Duệ Mẫn vắt chanh lên món nhím biển, sau đó đẩy tới trước mặt Đàm Bân, thuận miệng hỏi: “Vậy sự thật là thế nào?”

“Anh có nhớ Tổng giám đốc Vương của công ty TD không?”

“Ừm, nhớ.”

“Năm năm trước, lúc tôi tiếp cận TD, Tổng giám đốc Vương mới chỉ là chủ nhiệm phòng Tổng hợp. Không biết người đại diện bán hàng trước tôi đã làm gì thất lễ với anh ta mà anh ta ghét cay ghét đắng MPL. Lần đầu tiên tôi dẫn theo giám đốc sản xuất đến thăm hỏi, anh ta đứng trước mặt tất cả những trưởng phòng ban khác, nguyền rủa bọn tôi là một lũ phản bội và mù quáng, sau đó chỉ vào mặt từng người, đuổi thẳng cổ.”

Trình Duệ Mẫn chau mày, cười. “Ồ, với cả phụ nữ mà anh ta cũng không có chút khách khí như vậy sao?”

“Không hề, còn nữa, trong lúc ăn cơm, anh ta đặt mười chén rượu đế trước mặt tôi, quở trách phải phạt MPL rồi bắt tôi uống một chén. Trong lúc nóng nảy, tôi đã gom hết cả mười chén rượu, đổ vào trong một chiếc cốc uống trà, đập bàn nói: “Nếu tôi uống hết thì sẽ xóa tất những chuyện không hay giữa hai bên chúng ta, bắt đầu lại từ đầu, được chứ?” Tất cả bọn họ đều đổ dồn mắt về phía tôi, không nói lời nào, tôi đành miễn cưỡng uống một hơi cạn sạch. Những mười chén đó! Đám người đó như hóa đá tại chỗ, tôi kiêu ngạo đẩy cửa bước ra.”

“Sau đó thì sao?”

“Sau đó?” Đàm Bân nghiêng đầu cười. “Làm anh hùng đương nhiên không dễ dàng rồi. Về đến nhà, tôi ôm bồn cầu nôn thốc nôn tháo, nằm bẹp một ngày mới tỉnh lại. Sau đó Chủ nhiệm Vương gặp ai cũng nói: “Ai da, cái cô Tiểu Đàm bên MPL… tửu lượng hả… chậc chậc”, và cái tiếng tửu lượng tốt của tôi cứ thế mà lan truyền.”

Trình Duệ Mẫn dừng tay, nhìn cô ngẫm nghĩ. “Phụ nữ làm sale, luôn phải chịu vất vả hơn.”

Nhưng Đàm Bân lại không để ý. “Không liên quan gì đến giới tính cả, ai làm thì cũng có những lúc như vậy mà. Lấy tiền từ túi người khác, luôn có cái giá của nó, việc này tôi đã quen rồi.

Trình Duệ Mẫn im lặng, một lúc sau mới nói: “Đó là hợp đồng đầu tiên của em à? Tôi còn nhớ giá trị hợp đồng đó cũng không lớn lắm.”

Đàm Bân khẽ gật đầu.

Phải, rất nhỏ, đến mức người khác chẳng thèm để mắt tới.

Cô còn nhớ lúc ký hợp đồng xong, vui mừng phấn khích trở về công ty, có người đã nói đầy vẻ khinh thường trước mặt cô rằng đó chẳng qua chỉ là chút đồ thừa điểm tâm của người khác rớt qua kẽ tay, khiến cô tức giận đến nỗi trào nước mắt.

Nhưng cô giả vờ như không nghe thấy, cúi đầu bỏ đi.

Sau sự việc đó, cô cẩn thận, tỉ mỉ đốc thúc việc bán hàng, đảm bảo hàng được giao đúng thời hạn và trở thành bạn hữu của Chủ nhiệm Vương không đánh không quen kia.

Chẳng ai có thể ngờ được, nửa năm sau, công ty ấy đột nhiên phát triển ở cả thị trường nước ngoài, Chủ nhiệm Vương được thăng chức tổng giám đốc, phát khai hỏa đầu tiên của tân tổng giám đốc chính là cải tạo toàn bộ hệ thống thông tin và thiết bị quản lý của cả công ty.

Xét thấy cách đối xử trong kỳ đầu tiên của MPL không có bất kỳ dị nghị nào, vì thế MPL dễ dàng mở rộng nội dung hợp đồng, chiến thắng luôn cả kỳ hai, kỳ ba, giá trị hợp đồng lớn đến mức khiến ai cũng phải kinh ngạc.

Đàm Bân dựa vào hợp đồng này từ từ bộc lộ hết tài năng, trở thành người xuất sắc nhất trong những đại diện bán hàng cùng nhiệm kỳ, còn người đã nói hợp đồng đầu tiên cô ký với TD chỉ là chút đồ thừa điểm tâm rớt qua kẽ tay người khác đến nay vẫn là cấp dưới của cô.

Từ sự việc này cô cũng tự rút ra một bài học kinh nghiệm, đừng xem thường bất cứ người nào và bất cứ việc gì bởi bạn không thể dự đoán được ngày mai có xuất hiện kỳ tích hay không. Napoléon còn có lúc gặp phải trận Waterloo. Chẳng ai có thể đảm bảo rằng mình là tướng quân bách chiến bách thắng.

Nghĩ đến những việc đã qua, Đàm Bân không khỏi có chút bùi ngùi.

Lúc cô đang nghĩ ngợi mông lung thì thịt cua để trong một chiếc vỏ rất đẹp được bỏ vào chiếc đĩa trước mặt cô.

Trình Duệ Mẫn ăn rất ít, hình như còn chưa đụng đũa, anh lặng lẽ nghe cô nói nhưng động tác bóc thịt cua của anh vô cùng thành thạo.

Đàm Bân ngẩng đầu hỏi: “Anh không ăn sao?”

Trình Duệ Mẫn cười, nhấp một ngụm rượu. “Em quên rồi sao, tôi sống bên cạnh biển hơn mười năm.”

Đàm Bân không nói gì nữa, cúi xuống ăn.

Trình Duệ Mẫn chăm chú ngắm nhìn gương mặt còn rất trẻ của cô, trong mắt lộ ra nét cười ấm áp.

Anh nói: “Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất sâu sắc. Hợp đồng đầu tiên tôi ký là ở Hailar. Mấy người bọn tôi ở đó đến ba tháng. Ở đó chỉ có thịt cừu, ăn vào chỉ muốn nôn, người nào cũng sụt mất bảy, tám cân. Cuối cùng cũng ký được hợp đồng, bọn tôi chạy thẳng đến một chuỗi các quán bar cách đó ba dặm, lần lượt uống ở từng quán, say đến mức nhóm người hát dân ca ở quán phải gọi cảnh sát đến.”

Đàm Bân tưởng tượng ra cảnh lúc đó, liền bật cười.

Trình Duệ Mẫn hỏi thăm về công việc hiện tại của cô, có ý mời cô sang một công ty khác với vị trí và mức lương hấp dẫn nhưng cô từ chối.

Sau đó không khí của bữa ăn khá trầm lắng. Cả hai người dường như có phần bối rối, không biết phải làm sao, cuối cùng thì kết thúc qua loa.

Mặc dù như vậy nhưng lúc họ chuẩn bị cáo từ Nghiêm Cẩn ra về thì cũng gần chín giờ tối.

Nghiêm Cẩn lo lắng, cứ hỏi đi hỏi lại: “Tiểu yêu, cậu có thể lái xe được không đấy? Nếu không để đại ca đưa hai người về?”

Trình Duệ Mẫn hiển nhiên chẳng tỏ vẻ cảm kích gì, nói: “Đệ đâu có uống nhiều.”

Trên đường về, do phải hao tổn tinh lực trong cả quãng thời gian dài, giờ lại thêm cảm giác chếnh choáng say, hai mí mắt Đàm Bân như sụp xuống, ban đầu còn phụ họa một vài câu, sau đó thì ngủ khì khiến người khác có chút thất vọng.

Cô mơ màng ngủ, cái đầu cứ lắc lư hết bên nọ sang bên kia, khiến cô ngủ không được thoải mái, cảm thấy rất khó chịu. Sau đó lại thấy lạnh nên cô ôm chặt lấy cánh tay như muốn cuộn tròn lại. Đã thế lại còn mơ, cô mơ gặp một người đi trong tuyết lạnh, lạnh đến thấu xương, màn tuyết trắng xóa, không nhìn rõ bóng người.

Lúc mơ mơ màng màng mở mắt, định vặn vẹo cái lưng cho thoải mái thì cô phát hiện mình vẫn đang ngồi tựa vào ghế trên xe, xung quanh chẳng có ai, bên ngoài cửa sổ xe là màn đêm tĩnh mịch, chỉ có đèn đường trên đầu tỏa sáng, những quầng sáng vàng vàng yếu ớt phản chiếu lên bảng điều khiển xe.

Thò đầu ra nhìn xung quanh, Đàm Bân bỗng bật dậy. Lúc này cô mới phát hiện ra trên người mình là chiếc áo khoác của nam giới.

Cô cầm chiếc áo khoác lên, đẩy cửa xe, bước xuống.

Chiếc Volvo của Trình Duệ Mẫn đã dừng trước khu chung cư cô ở.

Anh ngồi ở chiếc ghế băng cách đó không xa lắm, cúi đầu, đang bật đi bật lại cái bật lửa trong tay.

Có lẽ cái bật lửa đó có vấn đề, anh chưa châm được điếu thuốc đang ngậm trên môi.

Đàm Bân thoáng giật mình vì trong ấn tượng của cô, chưa nhìn thấy anh hút thuốc.

Cô lấy chiếc bật lửa Zippo ở trong túi xách, khẽ khàng đi đến, tay khum khum che ngọn lửa, nghiêng người đưa đến trước mặt anh.

Trình Duệ Mẫn ngẩng đầu nhìn thấy cô, rồi lại nhìn ngọn lửa trong tay cô nhưng không châm thuốc. Anh cầm điếu thuốc trên môi và giữ nguyên trong tay, chỉ vào chỗ ngồi bên cạnh. “Em có thể ngồi một lát không?”

Đàm Bân không từ chối.

Đêm hôm đó trăng tròn, ánh trăng trải dài trên mặt đất khiến cho những viên đá rải trên con đường nhỏ bên cạnh như lấp lánh ánh bạc, một khóm đồng tiền trước băng ghế đã nở hoa rực rỡ, hương thơm lan tỏa.

Trong vườn hoa của khu chung cư chỉ còn lác đác vài người, có cả tiếng vỗ cánh của những con côn trùng, thỉnh thoảng còn vọng lại vài tiếng ếch kêu từ phía đài phun nước.

Không gian như vậy thường khiến con người thêm phần ngẩn ngơ, sự xúc động thường vượt qua cả lý trí.

Trình Duệ Mẫn lộ rõ vẻ ngạc nhiên. “Em sợ à?” Trên mặt Đàm Bân là câu trả lời khẳng định, anh cười lớn, nói “Sợ tôi nhân cơ hội làm gì đó à?”

Đàm Bân khoanh hai tay lại, giận dữ nói những lời thật lòng: “Không phải tôi sợ anh, chỉ là tôi sợ tôi mượn cớ say rượu để làm điều gì đó với anh.”

Trình Duệ Mẫn ngẩn người rồi cười không ngớt. Anh cúi gập người, đổi sang nói bằng tiếng Anh: “Tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh, quý cô thân mến ạ!”

Đàm Bân cũng cười, cô chỉnh lại quần áo rồi ngồi xuống bên cạnh anh. Coi như vô số những kỷ niệm đẹp đẽ ít ỏi trước đây đã bị offer ở trên bàn ăn làm cho đổ vỡ hết.

Thì ra tất cả đều là ảo giác của cô.

Người đã từng làm việc ở công ty nước ngoài nhiều năm đều hiểu rõ công tư phân minh là mấu chốt cơ bản nhất, điều đó được gọi là đạo đức nghề nghiệp. Nếu việc công, việc tư không tách bạch rõ ràng, nói dễ nghe một chút thì đó là người hòa nhã, còn nói không khách khí thì đó là người có EQ thấp.

Người mới vào làm việc bao giờ cũng ở tầng thấp nhất, miễn là cố gắng chịu đựng khó khăn, chỉ cần chăm chỉ, siêng năng và cẩn thận thì có thể bộc lộ được hết tài năng. Vượt qua muôn ngàn gian khổ leo lên được tầng trung, ở tầng này chỉ số IQ của mọi người tương đương nhau, mỗi người đều có kỹ năng đặc biệt của riêng mình, lúc này người nào có giao thiệp rộng và tầm nhìn dài lâu thì đó sẽ trở thành bí quyết quan trọng để bước lên một tầm cao mới.

Đạt được đến vị trí của Trình Duệ Mẫn, đó đã không còn là một cuộc đọ sức phân chia cao thấp. Trong cuộc đối đầu giữa các cao thủ, vấn đề quan trọng là phải biết kiên nhẫn, chỉ cần đợi đối phương trong lúc vô ý để lộ sơ hở, đánh một đòn trí mạng là đủ.

Cô luôn tin rằng anh là người không tự cài bom chôn mình, trọng dụng người yêu hoặc bạn gái làm việc bên cạnh mình, để người khác dễ dàng túm được thóp thì công phu mười năm tu luyện sẽ bị hủy hoại trong nháy mắt. Đối với một người quen làm sale, việc phỏng đoán tâm tư tình cảm của khách hàng là công việc vô cùng quen thuộc, nếu chăm chỉ làm việc thì cũng không phải việc khó. Việc này đã sớm trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, trải qua nhiều ngày nhiều tháng, kỹ nghệ ấy lại càng trở nên thuần thục.

Đàm Bân khẽ cười tự giễu mình đã quá hy vọng và ảo tưởng. Đến lúc này mà vẫn còn cho rằng anh đang âm thầm theo đuổi mình, quả đúng là tự mình đa tình quá đi mất.

Trình Duệ Mẫn hỏi cô: “Dạo này rất vất vả phải không?”

“Gì cơ?” Đàm Bân quay đầu lại, vẻ mặt có chút lơ đễnh, mệt mỏi, giống như thần trí đã đi đến tận nơi xa lắc rồi.

“Lúc nãy thấy em ngủ say quá, tôi không nỡ gọi em dậy” Trình Duệ Mẫn bỗng thấp giọng, lấy chiếc áo khoác trên tay cô khoác lên vai cô, cử chỉ vô cùng tự nhiên, rồi nói: “Vào thu rồi, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, cẩn thận không cảm lạnh.”

Cử chỉ chăm sóc dịu dàng như xuất phát tự đáy lòng chẳng giống giả tạo chút nào, khiến trái tim cô ấm áp vô cùng.

Đàm Bân không bình luận gì, nhìn đồng hồ dưới ánh đèn đường, nói: “Đã quá muộn rồi, không tiện mời anh lên nhà chơi, để hôm nào anh rảnh, tôi sẽ mời anh ăn cơm.”

Trình Duệ Mẫn gật đầu cười, cặp mắt đen sâu đầy thâm thúy, chẳng để lộ chút cảm xúc nào, nhưng lại giống như biết rõ tất cả.

Đàm Bân vẫy tay chào, khẽ mỉm cười, quay người rời đi.

Nhìn theo bóng lưng mềm mại, uyển chuyển của cô đi vào sảnh lớn của tòa chung cư, Trình Duệ Mẫn lấy điện thoại di động ra, ấn nút khởi động. Khoảng ba phút sau, tiếng “tít” vang lên không ngớt, rất nhiều tin nhắn lần lượt hiện ra.

Chiếc thang máy trước mặt chậm rãi mở ra, lúc này Đàm Bân mới chợt nhớ ra mình vẫn đang khoác chiếc áo khoác của anh.

Cô đẩy cánh cửa lớn, chạy vội ra ngoài.

Xe của Trình Duệ Mẫn vẫn đậu ở đó, Đàm Bân thở phào, vội bước tới.

Nhưng rồi cô lại lưỡng lự dừng bước.

Trình Duệ Mẫn đang gục đầu trên vô lăng, bất động. Tấm lưng anh khẽ chuyển động phập phồng.

“Ray?” Đàm Bân tự nhiên cảm thấy bất an, nhẹ nhàng lay bờ vai anh.

Trình Duệ Mẫn ngẩng lên rất nhanh, trong khoảnh khắc ấy cô nhìn thấy gương mặt của anh tiều tụy không lời nào tả nổi. Nhìn thấy Đàm Bân, trong lòng anh bỗng có cảm giác vấn vương khó hiểu. Nhưng vẻ mặt của anh trong chốc lát đã thay đổi, anh lập tức lấy lại tinh thần.

“Sao vậy?” Anh hỏi.

“Tôi quên không trả lại áo khoác cho anh, thật ngại quá!”

Trình Duệ Mẫn thò tay ra nhận lấy, cười cười nói: “Lên nhà nhanh đi, nghỉ ngơi cho khỏe nhé!”

Anh khởi động xe, chuẩn bị rời đi. Đàm Bân lùi lại hai bước nhường đường cho anh.

“Tiểu Đàm!” Trình Duệ Mẫn hạ cửa kính xe.

Đàm Bân thản nhiên nhìn anh.

“Tập trung thu mua là một trận đánh ác liệt, bất cứ lúc nào cũng không được lơ là, thiếu cảnh giác, cần phải thận trọng, tìm đúng điểm yếu của khách hàng rồi mới ra tay, em hiểu ý tôi chứ?”

“Tôi hiểu.” Đàm Bân tin tưởng gật đầu. “Cảm ơn anh!”

Chiếc Volvo cuối cùng cũng rời đi, nhưng Đàm Bân vẫn đứng đó thật lâu.

Cô muốn được nghe thấy giọng nói của Thẩm Bồi nên lập tức gọi cho anh, nhưng trong điện thoại vẫn vang lên câu nói quen thuộc: điện thoại không liên lạc được, giống như anh đang đi vào vùng không có sóng vậy.

Đàm Bân cảm thấy người uể oải, cô tắm qua loa rồi leo lên giường. Có lẽ là do lúc nãy đã ngủ một giấc trên xe nên quá nửa đêm rồi mà đầu óc cô vẫn tỉnh táo, chẳng buồn ngủ chút nào.

Cô trằn trọc rất lâu, nghĩ đến câu nói cuối cùng trước khi rời đi của Trình Duệ Mẫn, trái tim bỗng đập nhanh hơn. Cô đành bước xuống giường, trong lòng có chút hoang mang không biết phải xử trí thế nào nên cứ đi đi lại lại trong phòng ngủ. Cô nghĩ đến buổi giao lưu kỹ thuật sắp tới, văn bản kỹ thuật do phòng Sản xuất đảm trách nhiều năm qua, năm nào cũng giống năm nào, không có thay đổi gì lớn. Nếu cô là khách hàng, e rằng cô cũng không có nhiều hứng thú để quan tâm.

Nhưng tất cả mọi người đều vững tin, với thực lực kỹ thuật của MPL, buổi giao lưu kỹ thuật này chẳng qua cũng chỉ là giúp cho các nhà cung ứng nhỏ chưa có tên tuổi dạo quanh thị trường một chút, còn vào được chỗ cạnh tranh thì là chuyện ván đã đóng thuyền. Vì thế chẳng ai thật sự bỏ công bỏ sức, chỉ cần điểm danh qua là được.

Cô lại cảm thấy chột dạ. Nếu như MPL vẫn bảo thủ không chịu thay đổi, FSK lại luôn có những chiêu thức khác thường, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng kỹ thuật của vòng đầu tiên. Bởi vì đều có những công ty trả lời đầy thuyết phục về tiêu chuẩn kỹ thuật trong sách tiêu chuẩn nên không có nhiều lựa chọn, chỉ có cách “hài lòng” mà thôi.

Còn vấn đề của Phổ Đạt là gì? Phổ Đạt hứng thú với điều gì?

Đàm Bân không chịu nổi nữa, lập tức vào phòng làm việc, bật máy tính, lên mạng tìm tư liệu.

Internet thực là một ứng dụng tuyệt vời, cuối cùng cô cùng tìm được một đoạn văn bản hữu dụng. Tổng giám đốc Ngụy của tập đoàn Phổ Đạt trả lời phỏng vấn một tháng trước, tiêu đề bài viết là: “Phát triển ngành nghề trong thời đại lợi nhuận ít ỏi”.

Bài báo không dài, chỉ hơn ba ngàn chữ, Đàm Bân đọc kĩ từng chữ một để thu thập chút thông tin.

Bài báo đó nói, năm nay là một năm có nhiều thách thức lớn đối với Phổ Đạt, đó là vừa phải đối mặt với việc khống chế giá thành vừa phải tận lực khai thác điểm tăng trưởng dịch vụ mới.

Đàm Bân đưa tay dụi hai mắt cay sè, trong đầu đã có những dự định rõ ràng, buổi giao lưu kỹ thuật cần phải có diện mạo mới.

Cô lưu bài báo ấy lại, gửi đến hòm thư của mình ở công ty, sau đó mang theo nỗi trăn trở thay đổi diện mạo mới lên giường đi ngủ.

Nhưng vừa thiếp đi cô lại mơ thấy một người ôm cô từ phía sau rồi nhẹ nhàng hôn lên gáy và lưng cô, hơi thở lướt qua những sợi tóc rối tung của cô.

Cô run rẩy giống như có một luồng điện chạy qua, giống như những con sóng gợn lăn tăn xâm chiếm cơ thể. Cô biết đó không phải là Thẩm Bồi bởi cảm giác đó không giống cảm giác khi cô gần gũi với anh.

Cô quay đầu lại, cố gắng nhìn gương mặt của người đó nhưng chỉ nghe thấy âm thanh vô cùng quen thuộc văng vẳng lên bên tai.

Tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên, cô giật mình tỉnh giấc.

Cô không nhảy ngay xuống giường giống như mọi ngày mà uể oải vùi mặt vào gối.

Không cần phải có sự giải thích chuyên nghiệp của bác sĩ tâm lý, cô cũng hiểu rõ giấc mơ và thực tế không liên quan gì đến nhau. Chỉ là cô không tin dục vọng đã bị giấu kín, nhưng trong giấc mơ lại hiện ra trần trụi như vậy.

Đàm Bân đang suy đi tính lại, trong ngày sinh nhật lần thứ hai mươi chín của cô, tất cả đều ở bên cạnh cô như những ngày sinh nhật trước đây, chẳng có bất kỳ sự thay đổi nào.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ