XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Bẫy văn phòng - trang 8

Chương 15

Trên đường đi làm, điện thoại của Đàm Bân đổ chuông liên tục.

Cô liếc nhìn màn hình, thấy Chu Dương gọi đến, bèn ngắt máy.

Vì cô chỉ còn cách công ty khoảng mười phút đi xe.

Nhưng điện thoại vẫn liên tục đổ chuông nên cô đành phải đeo tai nghe. Những cuộc điện thoại vào giờ phút này, thông thường đều không mang đến tin tốt lành gì.

“Cherie, có chuyện rồi!” Giọng của Chu Dương quả nhiên không phải là thói quen vào thẳng vấn đề như thường ngày.

Bốn phòng ban tiền mãi và hậu mãi tập trung ở cả một phòng, chuyện này rất ít khi xảy ra, hơn nữa, nét mặt ai cũng sa sầm, đăm đăm.

Nguyên nhân thực ra rất đơn giản.

Khách hàng là một doanh nghiệp ở Bắc Kinh, tối ngày hôm trước có tiến hành nâng cấp dịch vụ, trong quá trình kiểm tra thực nghiệm đã xuất hiện lỗi chưa rõ nguyên nhân.

Kỹ sư đã chuyển về trạng thái trước khi nâng cấp nhưng phát hiện ra gói dữ liệu sao lưu không thể phục hồi.

Kỹ sư rất hoang mang đã xin trợ giúp từ trung tâm bảo trì MPL, các kỹ sư hỗ trợ dây chuyền sản xuất của trụ sợ chính đặt tại châu Âu đã nhanh chóng can thiệp từ xa, hai mươi phút sau, họ buộc phải thoát ra, với lý do phát hiện ra phần mềm phi thương mại bất hợp pháp, từ chối hỗ trợ.

Kiểm tra lại nhật ký truy cập nửa tháng trước đây, quả thực có người nào đó đã cài đặt một bản phần mềm dùng thử mà không thông qua bất cứ mã sản phẩm quen thuộc nào của công ty cả, hơn nữa còn sử dụng mật khẩu thông dụng bí mật riêng của MPL.

Giám đốc kỹ thuật nửa đêm bị gọi đến để tìm cách thương lượng với dây chuyền sản xuất, trước tiên là phục hồi thiết bị của khách hàng, sau đó truy vấn nguồn gốc phần mềm phi pháp, nhưng kết quả là dây chuyền sản xuất không thèm để tâm làm theo. Trong cơn thịnh nộ, ông ấy đã viết một bức thư, gửi đến hòm thư của tổng giám đốc dây chuyền sản xuất, kịch liệt lên án hành vi không quan tâm đến lợi ích của khách hàng.

Không ngờ thái độ của tổng giám đốc dây chuyền sản xuất còn cứng rắn hơn nhiều, khi trả lời đã chỉ ra rất rõ, thiết bị thương mại đã bí mật cài đặt phần mềm dùng thử là vi phạm quy tắc từ trước đến nay của công ty, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty, cần phải nghiêm phạt người chịu trách nhiệm. Bức thư này không chỉ gửi kèm cho các giám đốc phụ trách các khu vực lớn mà còn gửi cho cả phó chủ tịch điều hành toàn cầu.

Hai bên tranh luận chẳng những không giúp ích được gì cho việc giải quyết vấn đề mà còn làm lỡ thời gian.

Những kỹ sư tại trụ sở công ty ở Trung Quốc đã rất nhiều lần cố gắng tìm hiểu nhưng vẫn không thể tìm ra nguyên nhân của sự cố.

Đến thời gian làm việc, thiết bị vẫn chưa được khôi phục. Giấy không bọc được lửa, CEO bên khách hàng biết được nguồn cơn sự việc, đã nổi trận lôi đình, cáo buộc MPL là giang hồ lừa đảo, viết một bức thư khiếu nại với những lời lẽ nghiêm khắc, lập tức fax đến văn phòng của Lưu Bỉnh Khang và Lý Hải Dương.

Lửa cháy đến chỗ Đàm Bân thì đã không thể cứu vãn được nữa.

Nghe thấy tình tiết hoang đường như vậy, cô tức đến nỗi tay run cầm cập. Tâm huyết kinh doanh bao nhiêu năm mới gây dựng được lòng tin của khách hàng, giờ đành nhìn nó sụp đổ nhanh chóng trước sự việc quái lạ này.

Bây giờ lại đang trong giai đoạn tập trung thu mua của Phổ Đạt vô cùng nhạy cảm, tin tức này đồng nghĩa với việc tự động cung cấp công cụ tấn công cho các công ty khác.

Sự việc đã xấu tới mức không thể xấu hơn được nữa, nhưng cô lại bình tĩnh hơn bao giờ hết, ngay lập tức ngăn chặn sự chỉ trích lẫn nhau của bộ phận chăm sóc khách hàng và bộ phận kỹ thuật. Chỉ ra hai việc cần phải làm trước mắt.

Về đối ngoại, thông qua lãnh đạo cấp cao thuyết phục dây chuyền sản xuất phối hợp hỗ trợ, nhanh chóng khôi phục thiết bị trở lại vận hành bình thường và cố gắng xoa dịu khách hàng, giảm hậu quả ảnh hưởng xuống mức thấp nhất, còn những chuyện khác thì để sau rồi nói.

Về đối nội, lập tức tìm ra người cài đặt bản phần mềm dùng thử để làm rõ chân tướng sự việc.

Mười giờ sáng, tổng giám đốc dây chuyền sản xuất tận châu Âu đang ngủ thì bị dựng dậy, tham gia hội nghị khẩn cấp qua điện thoại của khu vực Trung Quốc.

Mười hai giờ, có chuyên gia kỹ thuật của dây chuyền sản xuất cuối cùng cũng đành nhượng bộ, truy cập từ xa thiết bị của khách hàng để chỉnh lý.

Đàm Bân lượn quanh chỗ đối tác để thỏa thuận một ngày trời, thực sự cảm thấy kiệt sức, nhưng may mắn là tình hình không tiếp tục xấu đi nữa.

Khách hàng sau khi trút hết cơn tức giận, bắt đầu nhìn thẳng vào thực tế, xem xét làm thế nào để giải quyết sự việc và truy cứu trách nhiệm, yêu cầu MPL giải thích về bản phần mềm dùng thử.

Yêu cầu này không phải là quá đáng, nhưng sự thực lại khiến tất cả mọi người rất bất ngờ.

Bộ phận kỹ thuật căn cứ vào nhật ký truy cập, nhanh chóng tìm được kỹ sư thực hiện việc lắp đặt và giám đốc dự án trực tiếp thi hành việc này.

Người kỹ sư kia quá hoảng sợ, đến mức nói lắp ba lắp bắp. Giám đốc dự án thì vẫn được coi là bình tĩnh, đưa ra một email được gửi từ nửa tháng trước.

Email này được chuyển lên màn hình lớn, Đàm Bân có cảm giác giống như bị giáng một đòn đả kích bất ngờ. Một email cực dài, được rất nhiều người trả lời và chuyển tiếp.

Cô đã không thể tập trung tinh lực để truy tìm nguyên nhân và hậu quả, chỉ nhìn thấy câu trên cùng: Qua xác nhận, hai mươi ngày sau dây chuyền sản xuất mới có thể chính thức chuyển hàng, có thể cài đặt bản phần mềm dùng thử trước để đợi chuyển tiếp.

Người gửi lại là Phương Phương.

Trong phần người nhận email, chỉ có tên giám đốc dự án.

Khi mọi người trong phòng họp lần lượt bỏ ra ngoài, sắc mặt của Đàm Bân trắng bệch, cô ngồi lặng lẽ rất lâu rồi mới gọi Phương Phương vào phòng họp.

Cô kiềm chế cơn tức giận, hỏi: “Cô có biết mình đang làm gì không? Cô có hiểu bản chất của vấn đề là gì không?”

Mặt Phương Phương đỏ bừng, cô vội biện bạch: “Đây không phải ý của tôi.”

“Thế thì là ai?”

“Là Young dặn dò.”

Phương Phương nói, nửa tháng trước, khi ký hợp đồng, nhóm bán hàng và bộ phận logistics[1]trong quá trình trao đổi đã xảy ra sơ suất, thời gian chuyển hàng thực sự của dây chuyền sản xuất muộn hơn hai mươi ngày so với thời gian ghi trong hợp đồng là ngày Hai mươi sáu tháng Chín.

[1] Có nghĩa là: hậu cần.

Trong đó có một vài tính năng mới, kế hoạch ban đầu của khách hàng là họ sẽ đưa vào sử dụng trước kỳ nghỉ Quốc khánh, sự chậm trễ này đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ, thế là họ uy hiếp đòi bồi thường theo điều khoản trong hợp đồng.

Giám đốc dự án không chịu được áp lực, đành đổ lỗi cho nhóm bán hàng.

Phương Phương đi hỏi Chu Dương nên làm thế nào, Chu Dương đang bị mục tiêu bán hàng bủa vây, liền quát Phương Phương: “Đây là vấn đề kỹ thuật, sao chẳng ai thông minh gì cả thế? Không phải là chậm hai mươi ngày sao? Bảo với bọn họ, cài đặt bản dùng thử trước, hàng đến rồi sẽ nâng cấp, chỉ có như thế thôi, ai biết được chứ?”

Thế là cô làm theo ý của Chu Dương mà gửi email đó.

Đàm Bân nghe mà cứ lắc đầu liên tục, ai cũng biết là không thể nhưng vẫn ôm chút hy vọng, khi xảy ra chuyện thì chỉ muốn giấu diếm, đã sai lại càng sai.

Cô nghĩ một lát rồi hỏi tiếp: “Nếu như những lời cô nói là sự thật, vậy tại sao cô không gửi kèm cho cả Young?”

Phương Phương chầm chậm cúi đầu. “Lúc đó quá bận, tôi cũng không suy nghĩ nhiều, chỉ muốn nhanh chóng kết thúc sự việc thôi.”

Đàm Bân ngẩng đầu nhìn cô ta, nhất thời không còn gì để nói. Phương Phương hiển nhiên không có bất kỳ ý thức tự bảo vệ mình nào.

Cô lại gọi Chu Dương vào, anh ta thề thốt, không chịu nhận, ra vẻ phẫn nộ: “Tôi chưa từng nói thế, chắc chắn cô ta hiểu lầm ý tôi rồi. Quy tắc của công ty rất rõ ràng, làm sao tôi có thể quên được chứ?”

Phương Phương nhìn anh ta, nước mắt bắt đầu rơi. “Young, anh nói chuyện phải có lương tâm một chút chứ!”

“Không cần cô nhắc nhở, lương tâm của tôi vẫn nằm trong lồng ngực. Còn cô thì sao, xảy ra chuyện thì cắn linh tinh, tôi không thể không nghi ngờ nhân phẩm của cô.”

“Anh… anh…” Phương Phương tức đến mức toàn thân run lẩy bẩy. “Anh là đồ không biết xấu hổ!”

Chu Dương ôm cánh tay, cười mỉa. “Ồ, chửi rồi đấy, có phải là muốn hỏi thăm ông bà tôi không?”

“Được rồi, đừng nói nữa!” Đàm Bân quát cô ta. “Phương Phương, cô về trước đi, bình tĩnh lại rồi nói chuyện tiếp.”

Phương Phương đập cửa rồi bỏ đi.

“Cherie, tôi…” Chu Dương định nói gì đó.

“Anh đến nơi trực tiếp sản xuất nhé, trấn an tinh thần mọi người, có tiến triển gì thì báo cho tôi.” Đàm Bân rất mệt mỏi, thậm chí còn có cảm giác chán ghét, không muốn nói chuyện nhiều với anh ta.

Bốn giờ sáng, có tin từ nơi trực tiếp sản xuất gửi về, đã giải quyết được sự cố, thiết bị đã được khôi phục lại bình thường.

Đàm Bân không ngủ, vẫn ở trong phòng làm việc xử lý email. Nhận được điện thoại mới thở phào, uống một viên an thần rồi leo lên giường. Cô cần phải ép bản thân nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ, ngày mai sẽ phải đối mặt với sự việc còn khó khăn hơn nhiều, đó là giải quyết những vấn đề tàn dư và xử lý kẻ đầu trò.

Cơn phong ba lớn đã qua đi, cẩn thận dặn dò các bên, cần phải có người chịu trách nhiệm.

Ngồi trong văn phòng của Lưu Bỉnh Khang, tâm trạng của Đàm Bân hết sức chán nản.

“Cô cần nhớ bài học này, Cherie, quản lý team, đặc biệt là sale team là nhiệm vụ đầy thử thách, lơi lỏng thì sẽ xảy ra sai sót, chặt chẽ thì sẽ mất cân bằng.”

Lưu Bỉnh Khang đứng trước cửa sổ, quay lưng về phiá Đàm Bân nên cô không nhìn thấy vẻ mặt của ông ta, nhưng giọng nói của ông ta lại rất bình tĩnh.

“Tôi thành thật xin lỗi. Có lẽ tôi đã gây áp lực rất lớn cho bọn họ, cho nên mới có sự việc như ngày hôm nay.” Đàm Bân nói với vẻ mặt hết sức hổ thẹn.

Chuyện này bị đưa đến trụ sở chính, cô không rõ rốt cuộc đã gây ra phiền phức lớn như thế nào cho Lưu Bỉnh Khang. Lúc này thà rằng Lưu Bỉnh Khang nổi giận, như thế còn khiến người ta an tâm hơn là điệu bộ bình tĩnh thế này. Sự bình tĩnh và im lặng của ông chủ thường không phải là chuyện gì tốt cả.

“Không hoàn toàn là lỗi của cô. Ray Cheng vừa đi, tôi nên tìm cho mọi người một tổng giám đốc. Trẻ quá, cuối cùng vẫn là trẻ quá.”

Đàm Bân không nói gì, cô không muốn biện minh cho bản thân, cũng không muốn giải thích thêm nguồn cơn của sự việc, chỉ có thể để cho Lưu Bỉnh Khang trút hết nỗi bực bội.

Còn về chức vụ tổng giám đốc mới, Lưu Bỉnh Khang sớm đã tìm được người phù hợp, nhưng vào đêm trước khi nhậm chức, người đó nghe đồn MPL đang ở trong tình trạng tranh giành quyền lực nên sợ hãi mà rút lui. Trong lời nói của ông ta có chút lực bất tòng tâm, khiến Đàm Bân không thể không nghĩ rằng, có phải ông ta đang cảm thấy hối hận vì sự ra đi của Trình Duệ Mẫn hay không?

Cuối cùng, Lưu Bỉnh Khang hỏi: “Cô định đổi mới như thế nào?”

“Việc kinh doanh ở khu vực Bắc Kinh ngày càng mở rộng, Young một mình phụ trách toàn bộ khu vực này thực sự là rất khó khăn. Tôi muốn xin thêm một nhân viên phân phối.”

Đàm Bân suy nghĩ một buổi tối, mới quyết định đưa ra yêu cầu này.

Khu vực Bắc Kinh là con gà đẻ trứng vàng trong tay cô, cô không thể lại mạo hiểm để tất cả trứng trong một cái giỏ được.

Lưu Bỉnh Khang nhìn cô. “Vị trí giám đốc kinh doanh hiện nay là do một người đảm nhiệm, không hề có một nhân viên phân phối dư thừa, cứ coi như tôi phê chuẩn rồi thì cô tìm người thích hợp ở đâu?”

“Có một người.” Đàm Bân nói nhỏ.

“Ai?”

“Quản lý khách hàng, phụ trách tổng bộ Phổ Đạt ở Bắc Kinh Vương Dịch.”

“Cô ấy bằng lòng chuyển đến team của cô sao?”

“Chỉ cần ông đồng ý, tôi sẽ tìm cô ấy nói chuyện.”

Đàm Bân tin chắc, từ khi Phổ Đạt bắt đầu tập trung thu mua, vị trí của Vương Dịch đã trở thành bù nhìn, cô ấy đã không có việc gì để làm rồi.

Nếu là trước đây, cô sẽ không bao giờ nghĩ đến Vương Dịch. Bởi vì cô luôn cho rằng đa số phụ nữ thường thiếu cái nhìn tổng quát, quá chú ý đến tiểu tiết, tính ỷ lại cao, luôn có thiên hướng chối bỏ trách nhiệm.

Nhưng sau khi chính thức quản lý nhóm, cô mới thay đổi quan niệm của mình.

Tư duy đổi mới và logic của phụ nữ tuy hơi thiếu, nhưng họ lại làm việc chăm chỉ, có sự dẻo dai, trong nghịch cảnh càng dễ dàng thể hiện sự kiên cường, bình thường chỉ cần quan tâm nhiều hơn một chút là sẽ một lòng một dạ và không bao giờ phản bội. Cho nên cô bằng lòng cho Vương Dịch một cơ hội.

Còn Phương Phương, mặc dù từng hoàn toàn tin tưởng cô ta, song từ khi nhìn thấy email kia, Đàm Bân đã thấy trước được kết cục.

Công ty có quy định rõ ràng, cá nhân làm việc sơ suất, gây ra tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế hoặc ảnh hưởng xấu đến công ty, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt ngay lập tức.

Chu Dương từ đầu chí cuối không hề cầu xin cho nhân viên dưới quyền mình.

Phương Phương lại vào phòng họp, vừa nhìn thấy thần sắc của Đàm Bân, cô ta lập tức hiểu rõ sắp xảy ra việc gì.

Cô ta bắt đầu vùi đầu mà khóc, khóc không thành tiếng nhưng đôi vai thì rung lên bần bật.

Đàm Bân đặt hộp khăn giấy lên tay cô ta, không biết nói gì, chỉ cảm thấy nói gì lúc này cũng chỉ là sáo rỗng.

Phương Phương khóc rất lâu, cuối cùng cũng đã tĩnh tâm. Cô ta lau nước mắt rồi nhẹ nhàng nói: “Cherie, chị không cần phải nói nữa, tôi hiểu mình phải làm gì.”

“Tôi thực sự xin lỗi.”

“Không sao, làm sai thì phải trả giá, rời khỏi đây tôi cũng không thể chết đói được.”

“Cô yên tâm, tôi sẽ giành lấy khoản bồi thường tốt nhất cho cô.”

Phương Phương ngẩng đầu, hai mắt đỏ hoe, nhưng lại gượng gạo nở nụ cười khiến Đàm Bân không nỡ nhìn.

Cô ta nói: “Cherie, hai năm qua chị đã dạy tôi rất nhiều, cảm ơn chị. Chị luôn bảo tôi phải nhiệt tình giúp đỡ mọi người, tin tưởng cùng thắng lợi, nhưng chị không hề nói với tôi rằng, không phải ai cũng là người tốt!”

Nét mặt Đàm Bân bỗng ảm đạm.

Giám đốc nhân sự gõ cửa bước vào, Đàm Bân biết rằng đã đến lúc cô ta phải rời khỏi chỗ này.

Cô ta nhẹ nhàng đóng cửa, ra khỏi phòng họp.

Cô cũng chưa từng nói với Phương Phương, làm việc ở công ty lớn, đừng bao giờ lấy việc người khác gặp khó khăn mà nghĩ cách giúp đỡ là một đức tính tốt đẹp, hãy làm theo quy trình, bảo vệ mình thật tốt mới là điều quan trọng nhất.

Về đến nhà, Đàm Bân cảm thấy toàn thân nhức mỏi, dùng cặp nhiệt độ đo, thân nhiệt là ba mươi tám độ.

Những ngày này cường độ làm việc thật ghê gớm, hầu như không có lúc nào đầu óc được nghỉ ngơi, sớm đã cảm thấy không ổn lắm, nhưng vẫn cố, đến bây giờ báo ứng quả thật đã đến.

Cô uống thuốc giảm sốt rồi ngủ mê mệt, khi tỉnh lại thì cảm thấy lạnh đến mức cuộn tròn người lại. Lại đo nhiệt độ thêm một lần nữa, nhiệt độ đã nhảy lên ba mươi chín độ ba.

Cần phải đến bệnh viện rồi. Xem đồng hồ, đã hơn mười hai giờ đêm. Cô cố bò dậy thay quần áo, gọi điện cho Thẩm Bồi trước, nhưng anh tắt máy. Lại gọi đến số máy nhà riêng, chuông reo rất lâu, một giọng nữ ngái ngủ nghe điện: “A lô?” Không nhận ra đó là giọng của mẹ Thẩm Bồi hay bà Vương.

Đàm Bân lưỡng lự một lát, không trả lời, lập tức bấm nút ngắt cuộc gọi. Người bị bệnh thường mất đi sự nhẫn nại, cô không còn đủ sức để nghe những lời nói châm chọc của người khác.

Văn Hiểu Tuệ lại sống ở Đông Thành, để một cô gái giữa đêm khuya đi nửa thành phố đến đây quả thực không an toàn chút nào.

Nhất thời cô không thể tìm thấy đối tượng nào có thể giúp đỡ.

Xuống đất đi thử vài bước, chân hơi run nhưng đầu óc vẫn có vẻ tỉnh táo. Thế là cô quyết định tự mình lái xe đến bệnh viện.

Đo nhiệt độ, thử máu một hồi trong phòng cấp cứu, rồi cô cầm đơn thuốc đi nộp tiền, lấy thuốc, nhưng cô đi không nổi nữa. Đầu óc càng lúc càng hỗn độn, tim đập mạnh, hai chân giống như bị đổ chì nóng, không thể nhấc lên nổi. Cô dựa vào tường, thở hổn hển.

Có người lướt qua chỗ cô, đi được năm, sáu bước thì quay lại.

“Ồ, là cô sao? Phải cấp cứu à? Sao lại có một mình vậy? Không có người nhà đưa đi sao?”

Đàm Bân mở mắt nhìn, thấy một góc áo blouse trắng đang bị gió lùa qua làm cho bay bay.

“Bị sốt sao? Nào, để tôi xem.” Đơn thuốc và bệnh án trong tay cô bị rút nhẹ.

Đàm Bân ngẩng đầu, nhìn thấy một khuôn mặt hình như đã từng gặp, nhưng quả thực không thể nhớ ra nổi đã gặp ở đâu.

“Anh là…”

“Hi, tôi sống ở khu hoa viên XX, thi thoảng nhìn thấy cô chạy bộ vào buổi sáng.” Người đó đưa tay đỡ lấy tay cô. “Quên rồi sao? Chủ nhân của Tom và Jerry đây…”

Tom và Jerry, hai con chó lông vàng đó. Ấn tượng của Đàm Bân đối với bọn chúng còn sâu đậm hơn đối với chủ nhân của chúng. Cô cười gượng gạo, chào hỏi một câu.

“Cô ngồi xuống, đưa đơn thuốc cho tôi, tôi đi lấy thuốc giúp cô.”

“Vậy thì phiền anh rồi, cảm ơn nhiều!” Đàm Bân không từ chối, bởi vì thực ra cô không gắng gượng được nữa.

Quá mệt, quá khó chịu, cô muốn tìm một nơi để đặt lưng xuống, ngủ một giấc.

Trong cơn mơ màng, cô cảm thấy người đàn ông đó đang nói chuyện với mình, sau đó tay của anh ta chạm vào trán cô, tiếp theo cô thấy người mình bỗng nhẹ bẫng, hình như có người bế cô lên.

“Phòng truyền dịch còn giường trống không? Ở đây có người bị sốt cao.”

Lưng cô cuối cùng cũng được đặt xuống một nơi nào đó, một cảm giác thoải mái, dễ chịu khó nói thành lời. Đàm Bân liền thả lỏng cơ thể.

Bên tai hình như có tiếng người đang nói chuyện: “Bác sĩ Cao, đây là bạn anh à?”

“Vâng, cũng có thể coi là bạn.”

Cô thấy mu bàn tay hơi lạnh, sau đó một cảm giác đau nhói khiến cô tỉnh giấc, cố gắng mở mắt ra.

Y tá điều chỉnh tốc độ chảy của bình chuyền dịch, sau đó cúi xuống dặn dò: “Cô tự để ý nhé, khi nào chảy hết thì nhấn chuông gọi y tá”

Đàm Bân “ừm” một tiếng.

Bác sĩ Cao mà cô y tá nhắc đến đang đứng bên giường bệnh, hai tay đút trong túi áo blouse trắng, nhìn cô như đang suy nghĩ điều gì đó.

Y tá nói: “Bác sĩ Cao, anh dám ngang nhiên lạm quyền như thế, không sợ bị cắt tiền thưởng cuối năm sao?”

Bác sĩ Cao mỉm cười, không nói gì. Đợi khi y tá đi ra, anh cúi người hỏi Đàm Bân: “Đúng là cô đến đây một mình?”

Đàm Bân gật gật đầu.

“Xem ra nhiệt độ cơ thể trong một chốc một lát không thể hạ được, lát nữa cô về nhà thế nào đây? Có cần gọi điện cho chồng hoặc người thân của cô không?” Anh chàng bác sĩ lo lắng.

Đàm Bân cũng đang suy nghĩ về vấn đề này, cô móc điện thoại ra, định làm phiên Văn Hiểu Tuệ.

Màn hình điện thoại lại chỉ toàn một màu đen.

“Hết pin rồi?”

Đàm Bân mệt mỏi nhắm mắt lại, cố gắng cử động cằm.

“Đọc cho tôi số điện thoại, tôi đến phòng trực ban gọi giúp cô.”

Số điện thoại? Đàm Bân nhíu mày. Trí nhớ thường ngày cô đều để ở trong điện thoại và máy tính, đột nhiên bị hỏi đến, đầu óc cô đột nhiên trống rỗng. Ánh đèn trước mặt càng lúc càng tối, ý thức cũng càng trở nên mơ hồ. Nhưng sâu trong tiềm thức vẫn còn chút tri giác. Hình ảnh trước đây lại xuất hiện trước mắt cô.

Anh nói: “Trên này có số điện thoại của tôi, ngày nào đó cô không có tiệc tùng muốn tìm người ăn một bữa cơm, lúc nào cũng có thể call cho tôi. Đây có được tính là thành ý không?”

Số điện thoại này lại không có trong danh bạ. Cô cố ý không lưu vào điện thoại, chỉ vì để mỗi lần ấn những con số đó, lòng cô lại háo hức chờ đợi, tim đập rộn ràng.

Trước khi hoàn toàn rơi vào hôn mê, cô chỉ có thể nhớ ra số điện thoại này.

Không biết bao lâu sau cô mới có thể mở mắt ra, trước mắt cô là một trần nhà lạ lẫm.

Đàm Bân ngoảnh đầu nhìn tấm rèm hoa trắng ở cửa sổ bị kéo ra một nửa, ánh nắng xuyên qua lớp vải mỏng, chiếu xuống nền nhà.

Một người ngồi trên ghế bên cạnh giường, tay chống vào má, hình như đang ngủ gật, quần áo nhăn nhúm.

Cô thử gọi một tiếng: “Trình Duệ Mẫn?”

Anh không có bất kỳ phản ứng nào. Cô liền đặt tay lên đùi anh.

Người anh nóng rực giống như chiếc bàn là, toàn thân run lên, tay buông thõng. Quả nhiên là Trình Duệ Mẫn.

Đàm Bân nhìn thấy trên cằm anh lún phún những cọng râu đen nhánh, đôi mắt hơi trĩu xuống.

Xem ra anh đã thức cả đêm.

“Em khát, muốn uống nước.” Giọng cô hơi nghẹn lại.

Trình Duệ Mẫn lấy một cốc nước, mang đến cho cô.

Khi nằm xuống, Đàm Bân mới thấy hoàn hồn, mắt cô đảo đi đảo lại nhìn toàn bộ căn phòng.

Trong phòng được trang trí bởi hai màu đen trắng, rất hiếm gặp, bởi căn phòng khá rộng nên không cảm thấy kỳ lạ, ngược lại lại thấy tương đối độc đáo. Bức tường phía đầu giường được dán giấy, đó là một bức tranh thủy mặc vẽ những dây leo chằng chịt rủ xuống tường.

Cô ngửa mặt lên hỏi: “Đây là gì thế?”

“Hoa tử đằng.” Trình Duệ Mẫn ngồi trước mặt cô, nở một nụ cười đầy ẩn ý.

“Có phải em sốt đến lú lẫn rồi không?”

Giọng của Trình Duệ Mẫn rất nhẹ nhàng: “Không phải lú lẫn, mà là sốt đến phát ngốc. Hôm qua nhận được điện thoại, anh còn tưởng gặp phải tên lừa đảo, sau đó nghe thấy tên em nên vẫn cứ liều đến, khi nhìn thấy em, anh giật mình. Ôi chao, sốt hơn bốn mươi độ mà một mình đến bệnh viện, em nói xem như thế có ngốc không?”

Đàm Bân thở nhẹ một cái. “Vì sao mỗi lần em dính đen đủi đều gặp được anh thế?”

“Đúng thế, anh cũng không hiểu.” Trình Duệ Mẫn mỉm cười. “Nhưng mà nợ em có một cốc cà phê, sao lãi suất lại cao thế này? Nghĩ đi nghĩ lại, anh nhận ra đây chính là một vụ làm ăn thua lỗ, anh vẫn đang phải trả nợ.”

Đàm Bân trợn mắt nhìn anh. “Đầu tư luôn gắn liền với rủi ro, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng. Anh phải sớm biết điều đó mới đúng chứ!”

“Quá muộn rồi.” Trình Duệ Mẫn đưa tay vuốt lại mấy sợi tóc trước mặt cô. “Đã bị lún sâu rồi, cho dù bây giờ có tiếp tục đầu tư cũng không thu lại được nữa.” Anh nói đầy ẩn ý.

Đàm Bân đưa mắt nhìn đi chỗ khác, cảm thấy trong lòng vô cùng nhẹ nhõm.

Liệu một con bướm vỗ cánh ở Brasil có thể gây ra cơn lốc ở Texas[2]? Bắt đầu từ một cốc cà phê dẫn đến ngày hôm nay cũng không phải là điều mà ban đầu cô có thể tưởng tượng ra.

[2] Hiệu ứng cánh bướm: cụm từ dùng để mô tả khái niệm trong lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc.

Mặc dù một phần công việc hằng ngày của cô là dự tính mục tiêu của một, ba hoặc năm năm sau, nhưng cô lại không thể dự đoán được hướng xu hướng tâm lý của khách hàng. Trình Duệ Mẫn là người giúp cô làm việc này. Có một số điều không cần nói quá rõ ràng, bản thân hai người đều hiểu. Nhưng vỏ bọc này luôn được giữ nguyên vẹn, không ai dám chọc thủng nó.

Ai tiết lộ điểm mấu chốt của bản thân trước thì người đó là người chịu thua. Đây là quy ước của đàm phán thương mại. Trong chuyện tình cảm cũng vậy.

Trong lúc cô đang suy tư, chợt có tiếng gõ cửa, một phụ nữ trung niên chừng hơn bốn mươi tuổi bê hai bát cháo và thức ăn bước vào.

Đàm Bân đã từng gặp chị ta, người giúp việc có giọng nói sang sảng, vì thế cô cũng khẽ mỉm cười.

Giọng chị ta vẫn sang sảng như thế: “Cô đói chưa? Tiểu Trình nói hôm nay cô chỉ có thể ăn được cháo trắng và dưa chua, cô gắng ăn nhé, đợi ngày mai tôi sẽ làm mấy món xào cho cô.”

Đàm Bân đang đo nhiệt độ, không tiện duỗi tay ra, chỉ nghiêng nghiêng đầu về phía chiếc tủ bên giường, nói: “Cảm ơn chị, lát nữa tôi ăn.”

Đợi cô ta đi ra, Đàm Bân chợt nhớ tới một chuyện. “Hôm nay là thứ mấy?”

“Thứ Bảy.”

“Ồ, đúng rồi, tuần này chỉ có bốn ngày làm việc. Đúng là lú lẫn thật rồi, suýt nữa thì gọi điện xin nghỉ phép.”

Trình Duệ Mẫn bảo cô lấy nhiệt kế ra, anh đưa lên ánh điện xem, không nói gì.

“Bao nhiêu độ?” Đàm Bân hỏi.

“Ba mươi tám phẩy hai độ.”

Đàm Bân thở phào, chắp hai tay lại. “Thiên linh linh địa linh linh, vẫn còn may. Tối qua em còn tưởng mình sắp chết, hai mươi năm qua em chưa bao giờ sốt cao như vậy.”

Trình Duệ Mẫn tựa vào giường, nhìn cô như muốn nói điều gì.

Đàm Bân đợi anh lên tiếng.

Anh lại cúi đầu cười cười, tóc mái lòa xòa, che cả trán.

Đàm Bân liếc anh. “Không nói thì thôi.”

“Không có gì.” Trình Duệ Mẫn chỉ cười. “Anh thật sự bái phục em, sức sống thật mãnh liệt, sốt đến mức này mà còn vui đùa như vậy. Được, em tự ăn cháo đi, anh ra ngoài một lát. Nếu em thấy chán thì bảo chị Lý tìm mấy quyển sách cho em đọc nhé!”

Chị giúp việc mang nước vào, nhân tiện mang cả một tập tạp chí.

Đàm Bân lật giở một hồi, đều là tuần báo thương mại, nhìn đã thấy mệt, liền vứt sang một bên.

Chị ta vừa lau bụi trên các vật dụng vừa nói chuyện với cô, câu được câu chăng.

Đàm Bân chán nản hỏi: “Bao giờ thì anh ấy quay lại?”

“Ai? Cô nói Tiểu Trình à? Cậu ấy ở phòng bên cạnh. Cả đêm cậu ấy không ngủ, vừa ăn một chút liền nôn ra cả, nói đầu óc choáng váng, vừa mới nằm nghỉ.”

Đàm Bân ngồi bật dậy.

Chị ta chạy đến giữ cô lại. “Cô định làm gì vậy? Nằm xuống, nằm xuống, cậu ấy không sao, để cậu ấy nằm ngủ một giấc sẽ ổn thôi.”

Đàm Bân nhớ ra anh mới xuất viện không lâu, trong lòng thấy áy náy.

Sau chị giúp việc ra ngoài, căn phòng trở nên vô cùng yên tĩnh, đến nỗi có thể nghe thấy tiếng máu của cô đang chảy trong huyết quản của mình.

Đàm Bân lại mơ mơ màng màng ngủ thiếp đi, sau đó bị tiếng chuông điện thoại đánh thức.

Ánh nắng trên sàn đã thay đổi góc độ, có lẽ bây giờ đã là một giờ chiều.

Phòng bên có người đang nói chuyện điện thoại, cách một vách tường nên nghe không rõ lắm, nhưng đích thực là tiếng của Trình Duệ Mẫn, anh chỉ mới ngủ được hơn ba tiếng.

Đàm Bân căng tai lắng nghe, quả thực không thể nằm được nữa, cô trở mình ngồi dậy. Đôi chân mỏi rã rời, cô bám vào tường, chầm chậm đi ra.

Cửa phòng bên cạnh chỉ khép hờ, hiếm khi nghe thấy tiếng anh nói chuyện rất lớn, anh nói bằng tiếng Anh: “Đương nhiên tôi biết, nhưng xin lỗi, tôi không thể không nhắc nhở anh, đây là Trung Quốc, có quy tắc thị trường đặc thù, vấn đề chúng tôi phải đối mặt bây giờ là tồn tại, sau đó mới là phát triển…”

Liên quan đến bí mật doanh nghiệp của người khác, Đàm Bân cảm thấy không nên nghe, liền nhẹ nhàng trở về phòng.

Cô trốn trong nhà vệ sinh, xả nước ấm lên mặt.

Cô muốn tìm kem dưỡng da nhưng tìm mãi mà không thấy.

Màu sắc chủ đạo trong phòng vệ sinh này cũng là hai màu đen trắng, nhìn giống với một phòng mẫu trong tạp chí nhà ở. Trên kệ chỉ đặt một vài đồ trông khá đơn giản, xà phòng tắm, kem cạo râu và hai lọ kem dưỡng da nam.

Cuối cùng cô đành bóp một ít kem dưỡng da nam, bôi lên mặt.

Cô nói thầm, phải mau chóng về nhà thôi.

Sau khi chải tóc. buộc lại, cảm thấy trong người sảng khoái hơn, cô liền mở cửa, ra khỏi phòng vệ sinh.

Căn biệt thự đã yên tĩnh trở lại, cô bước đến phòng bên cạnh, đứng chôn chân ngoài cửa.

Đây là một căn phòng khá rộng, bốn bức tường bao quanh đều là những tủ sách cao chạm trần. Ở giữa căn phòng bày một bộ sofa kiểu Mỹ.

Trình Duệ Mẫn đang nằm trên sofa, một tay đặt trên trán, một tay buông thõng, có vẻ đang ngủ say.

Trên mặt anh vẫn lưu lại vẻ tức giận, điện thoại vứt trên thảm trải.

Đàm Bân ngẩn ngơ nhìn anh một lát rồi rón rén đi vào, nhặt điện thoại lên, để sang một bên.

Tiếng động nhỏ vẫn khiến Trình Duệ Mẫn thức giấc, anh mở mắt định ngồi dậy thì Đàm Bân giữ anh lại. “Đừng động đậy.”

Tạm thời Trình Duệ Mẫn không dậy được, nhấc đầu lên là lại choáng váng.

Cô ngồi xuống, ngắm nhìn khuôn mặt tuấn tú của anh rất lâu, đưa tay vuốt hàng lông mày rậm rạp của anh. “Duệ Mẫn, anh cần phải có một kỳ nghỉ dài. Nếu sợi dây bị căng quá, sớm muộn cũng sẽ đứt.”

Trình Duệ Mẫn nghiêng đầu nhìn cô, không nói gì.

“Một ông chủ như anh đã làm việc quá mệt mỏi rồi, cũng phải bắt nhân viên của anh làm hết chức trách của họ đi chứ, anh vắt kiệt sức lực của bản thân làm gì?”

Trình Duệ Mẫn bật cười. “Em nói không sai, nhưng em lại quên mất một điều kiện tiên quyết vô cùng quan trọng. Anh cũng có sếp, nếu sếp của anh cũng nghĩ như em thì sao?”

Đàm Bân nghe câu nói này của anh, không biết trả lời sao.

Trình Duệ Mẫn hơi nhổm dậy. “Đàm Bân.”

“Sao cơ?”

“Qua đây, nằm với anh một lát.”

Đàm Bân cúi xuống, cắn môi, không nói gì, trong lòng đấu tranh dữ dội.

“Đàm Bân?” Trong giọng nói có ý thỉnh cầu.

Nhìn cặp mắt thâm quầng của anh, Đàm Bân mềm lòng, chậm rãi nằm cạnh anh, hai tay để hai bên người một cách nghiêm túc.

May mà chiếc sofa kiểu Mỹ rất rộng rãi, mềm mại, hai người lớn nằm sát nhau mà không hề cảm thấy chật chội.

Trình Duệ Mẫn ngẩng lên nhìn cô. “Em căng thẳng thế làm gì, sợ anh làm chuyện gì không đứng đắn sao?”

Đàm Bân nhắm mắt lại. “Em không sợ anh, em sợ em không kiềm chế được, sẽ không đứng đắn với anh.”

Vậy là hoàn toàn có thể biết sau đó sẽ xảy ra chuyện gì.

Anh thở nhẹ, mỉm cười một cái, xoay người ôm chặt lấy cô. Mặt anh và mặt cô đều nóng ran.

Đàm Bân hơi cựa quậy, lại bị ôm chặt hơn, vì thế cô không cựa quậy nữa. Bốn phía giống như một hồ nước vây lấy người cô, vẫn là mùi cơ thể anh.

Sau đó hồi lâu, anh cúi đầu hôn cô, đôi môi mềm mại, ấm áp mang chút cảm giác mát mẻ đang nhẹ nhàng di chuyển trên môi cô.

Trong phòng nghe rõ tiếng tích tắc của đồng hồ, còn có tiếng thở của hai người. Đàm Bân nghe rõ nhịp đập của trái tim mình, giống như tiếng trống, càng lúc càng nhanh.

“Đàm Bân!” Cuối cùng anh cũng nói nhỏ bên tai cô: “Cho anh một cơ hộ nhé!… Hãy cho anh một cơ hội công bằng, anh không muốn buông em ra.”

Qua chuyện xảy ra lần trước, một tên ngốc cũng có thể hiểu được mối quan hệ giữa cô và bạn trai đang có vấn đề.

Căn phòng yên tĩnh như vậy, tối tăm như vậy, ngoài ánh mắt của anh, cô không nhìn thấy bất cứ thứ gì khác. Đôi mắt anh rất gần cô, đen mà sâu, phản chiếu rõ ràng hình ảnh của cô.

“Để em giải quyết chuyện của em trước đã.” Đàm Bân quay mặt đi, giọng nói hơi nghẹn lại. “Xin lỗi, hãy cho em thời gian.”

Trình Duệ Mẫn nhìn cô chăm chú hồi lâu, cuối cùng buông tay ra. “Anh hiểu rồi, anh sẽ đợi.”

Con người và mọi chuyện trong quá khứ đều đã có nền tảng kỷ niệm suốt hai năm, giờ phải từ bỏ cũng khó tránh khỏi nỗi đau đớn như bị xẻ thịt lột da.

Đàm Bân ngồi dậy. “Em muốn về nhà.”

“Em vẫn đang sốt đó.”

“Hôm qua điện thoại hết pin, em phải về sạc, sợ để lỡ việc gì đó.” Cô cố gắng tìm một lý do.

“Em về thì ai chăm sóc em?”

“Em có bạn.”

Trình Duệ Mẫn im lặng, một lát sau nói: “Được, anh đưa em về.”

Sau khi ngủ tiếp hai tiếng, anh không để ý đến sự phản đối của Đàm Bân, kiên quyết lái xe đưa cô về.

Trên đường, hai người đều cố gắng duy trì không khí thoải mái, Đàm Bân kể cho anh nghe chuyện xảy ra ngày hôm qua.

“Chỉ vì chuyện này thôi sao?” Nhân lúc đèn đỏ, Trình Duệ Mẫn đưa tay khẽ véo má cô. “Những chuyện em trải qua quả thực quá ít, cử trải qua mấy lần em sẽ quen thôi.”

Đàm Bân bị đả kích liền đẩy tay anh ra, “hừm” một tiếng. “Anh, một chút đồng cảm cũng không có!”

Trình Duệ Mẫn mỉm cười. “Anh nhớ có một người, lúc vừa mới thăng chức, dường như căm ghét đến tận xương tủy chuyện phân chia quyền lực, bây giờ thì người đó cũng học theo người ta rồi.”

“Lúc đó thật sự là còn quá ngây thơ.” Đàm Bân hơi đỏ mặt. “Tối hôm kia, em nghĩ đi nghĩ lại, đã không thể hoàn toàn tín nhiệm họ, bản thân lại không thể ngày ngày trông chừng họ, chỉ có một cách duy nhất là để bọn họ tự kiểm soát. Anh có cách nào hay hơn không?”

“Nhất thời anh không nghĩ ra, coi như đó là một kế tạm thời đi. Nhưng rất tiếc, cách này luôn phải hy sinh lợi ích của công ty.”

“Chuyện gì cũng có cái giá của nó. Cuối cùng em cũng đã hiểu, thế nào gọi là biết rõ không thể làm nhưng vẫn cứ phải làm.”

“Đúng vậy, chỉ khi nào lên tới một vị trí tương ứng thì mới biết những khó khăn ở vị trí đó.” Trong lời nói của Trình Duệ Mẫn có rất nhiều cảm xúc. Giống như bây giờ anh mới thực sự lý giải được, sự đọ sức giữa phạm vi toàn cầu với khu vực Trung Quốc mãi mãi gian khổ thế nào. Nếu thời gian có thể quay lại, mối quan hệ của anh với Lưu Bỉnh Khang ở MPL cũng sẽ không thể như nước với lửa như vậy.

Lại nhắc đến Phương Phương, thần sắc của Đàm Bân có chút gì đó không vui.

Trình Duệ Mẫn hơi nhíu mày suy nghĩ. “Nếu không có chỗ nào tốt hơn, hãy nói cô ấy gửi một bản CV qua mail, chỗ anh vẫn còn tuyển trợ lý thị trường.”

Đàm Bân rất bất ngờ. “Em không có ý đó, không muốn làm anh khó xử.”

Trình Duệ Mẫn vẫn mỉm cười. “Anh vẫn chưa đến nỗi công tư bất phân, nếu không thì đã bất chấp thủ đoạn lừa em lâu rồi.”

Đàm Bân lườm anh một cái, thầm nghĩ lần trước ở Đường Cô, offer mà anh cứ đưa ra đó rốt cuộc là chuyện gì?

Trình Duệ Mẫn chỉ chú tâm lái xe, biểu hiện trên gương mặt không hề thay đổi. “Nói ra thì rất mâu thuẫn, người đã từng vấp ngã rồi lại đứng dậy luôn có đánh giá tương đối khách quan về bản thân, rất sáng suốt và thực tế. Nhưng anh không hề hy vọng em sẽ rơi vào cảnh ngộ đó, bị ép buộc phải đối diện với chính mình, đó là một điều rất tàn nhẫn, anh thích nhìn dáng vẻ hăng hái, hăm hở, dương dương tự đắc của em hơn.”

Đàm Bân nhướn mày. “Em luôn tỏ ra rất khiêm tốn, có dương dương tự đắc bao giờ đâu!”

“Xem này, lời nói bộc lộ bản chất rồi. Em trong mắt người khác và em trong mắt mình luôn có một khoảng cách.”

“Xì.” Đàm Bân không biết nói gì nữa.

Ngay từ đầu, anh đã thích dạy bảo cô, lần nào cũng khiến cô tức giận mà không nói được gì.

Đến nơi, Đàm Bân tháo dây an toàn. “Em vào nhà đây, anh cũng đừng làm em lo lắng, về nhà nghỉ ngơi đi.”

Trình Duệ Mẫn tắt máy. “Anh đưa em lên.”

“Không cần, em không sao.”

Anh không nói thêm gì nữa, liền xuống xe, mở cửa cho cô, cầm túi xách và túi thuốc của cô, sau đó bước nhanh vào trong thang máy.

Đàm Bân đành vào cùng anh.

Trong thang máy, anh ôm eo cô, Đàm Bân cố giằng ra nhưng không thoát được, đành để mặc anh.

Những con số trên bảng điều khiển thay đổi, thang máy đang đi lên, đến tầng Đàm Bân ở, “ting” một tiếng, cửa liền mở ra.

Cửa vừa mở, Đàm Bân lập tức sững người.

Thẩm Bồi đang ngồi trước cửa nhà cô, thần sắc vô cùng tiều tụy.

Ba người ngơ ngác nhìn nhau. Chỉ có điều Đàm Bân nhìn Thẩm Bồi, Thẩm Bồi lại nhìn người bên cạnh cô, Trình Duệ Mẫn.

Người đầu tiên có phản ứng là Trình Duệ Mẫn, mặt anh không đổi sắc, anh gật đầu chào Thẩm Bồi: “Chào anh!”

Bàn tay ôm eo Đàm Bân càng siết chặt.

Thẩm Bồi đứng lên, nhìn chằm chằm Trình Duệ Mẫn, ánh mắt đầy vẻ ngạc nhiên. Người đàn ông trước mặt thân hình cao to, dung mạo xuất chúng, đứng bên Đàm Bân quả thực rất đẹp đôi.

Ánh mắt của Thẩm Bồi phút chốc chứa đầy thái độ thù địch. Nhưng vì luôn giữ thái độ đúng mực nên anh cố nở một nụ cười khiên cưỡng. “Rất vui được gặp anh.”

Hai người đàn ông vẫn tỏ ra khá điềm nhiên, chỉ có Đàm Bân cảm thấy lúng túng, khó xử, mong có một khe hở để cô có thể chui xuống.

Cô hỏi Thẩm Bồi: “Sao anh lại ở đây vậy?”

Ánh mắt của Thẩm Bồi chuyển từ Trình Duệ Mẫn sang phía cô, anh đi đến, cố gắng kéo cô lại phía mình. “Em bị bệnh thế, sao không về nhà? Anh tìm em cả buổi tối.”

Lòng bàn tay anh đẫm mồ hôi. Thấy anh lo lắng như thế, Đàm Bân không biết phải giải thích thế nào, thấy vô cùng khó xử. Cô chỉ biết quay sang Trình Duệ Mẫn, nói lí nhí: “Anh về đi, em xin lỗi.”

Tay của Trình Duệ Mẫn đang ôm eo cô dần buông ra. Anh cười cười, không nhìn cô nữa, đưa túi sách và thuốc trong tay cho Thẩm Bồi. “Cô ấy vẫn đang sốt, anh nhớ cho cô ấy uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Tôi có để một mẩu giấy trong túi, trong đó có ghi liều lượng và cách uống thuốc.”

Thẩm Bồi gật gật đầu. “Tôi biết rồi, cảm ơn anh.”

“Anh đi đây.” Trình Duệ Mẫn vội vàng lùi lại phía sau một bước. Cánh cửa thang máy lúc trước luôn mở, đúng lúc này lại khép lại, khiến vai anh va vào đánh “thình” một cái.

Âm thanh này khiến Đàm Bân giật thót tim, cô co rúm người lại.

Anh xoa xoa vai, bước vào trong thang máy, miệng vẫn giữ nụ cười. “Tạm biệt.”

Cửa thang máy từ từ đóng lại trước mặt Trình Duệ Mẫn, chỉ còn lại hai người đứng trên hành lang nhìn nhau, không nói gì.

Đàm Bân không chịu nổi áp lực này, nghĩ đến tình cảnh thảm thương tối qua, lòng cô lại trở nên cứng rắn. Cô giật tay ra khỏi tay Thẩm Bồi, lấy chìa khóa, mở cửa.

Thẩm Bồi đi theo cô vào trong phòng ngủ, ngồi bên cạnh giường, cúi đầu không nói gì. Trên người anh là chiếc áo khoác ngoài dày xộc xệch, bên trong là một chiếc áo mùa hè, áo khoác và quần đều bám đầy bụi, bụi trên má anh cũng dày thành lớp, nếu có vuốt tay qua chắc cũng sẽ để lại mấy đường.

Đàm Bân hỏi: “Sao anh biết em bị bệnh?” Sau đó, cô liền nghĩ đến bác sĩ Cao, câu trả lời không cần nói cũng đã rõ, cô đổi câu hỏi khác: “Sao anh lại đến đây? Mẹ anh có biết anh ra ngoài không?”

Thẩm Bồi ngẩng lên, ánh mắt nhìn cô như có lửa đốt khiến lòng cô thấy thấp thỏm.

Anh vẫn không trả lời.

Cô thở dài, lấy khắn ướt cẩn thận lau mặt, lau ngón tay cho anh.

“Anh đã đi những đâu? Ở đâu mà người đầy bụi thế này?”

Thẩm Bồi đột nhiên đẩy cô ra, đứng dậy không nóí gì, chạy thẳng vào phòng tắm.

Đàm Bân vứt khăn ướt xuống, thẫn thờ hồi lâu, cảm thấy toàn thân không còn chút sức lực, lập tức cởi áo ngoài, chui vào trong chăn.

Cơ thể cô dần ấm trở lại, vừa mới mơ mơ màng màng, chợt nghe thấy một âm thanh lớn trong buồng tắm, cô giật nảy mình, lúc đó cô mới phát hiện Thẩm Bồi đã ở trong phòng tắm quá lâu.

“Thẩm Bồi?” Cô nhảy khỏi giường, gõ mạnh vào cửa phòng tắm.

Phía sau cánh cửa là những âm thanh kỳ lạ, dường như là tiếng thở phì phò đầy đau khổ.

Cô không để ý chuyện gì nữa, cứ thế đẩy mạnh cửa, xông vào.

Thẩm Bồi ngã xuống trước bồn tắm, hai tay ôm đầu, toàn thân cuộn tròn lại như hình hài bào thai, run lập cập như chiếc lá trong gió.

Áo khoác ngoài vứt trên sàn, chiếc áo phông trên người anh đã cởi một nửa.

Đàm Bân lập tức hiểu chuyện gì đã xảy ra, cô định ôm lấy Thẩm Bồi thì anh lại cố giãy giụa khỏi tay cô.

“Em đi ra đi!” Anh nói trong tiếng nức nở.

“Tiểu Bồi, anh thư giãn chút đi, em giúp anh!” Đàm Bân động viên anh.

“Em đi ra đi, Đàm Bân!” Giọng nói Thẩm Bồi yếu ớt. “Xin em đấy, anh không thể cả đời thế này được, xin em đấy!”

“Được, em ra!”

Cô lặng lẽ bước ra, lắng nghe động tĩnh bên trong phòng tắm như đang chịu đựng hình phạt, hai hàm răng không khống chế được, va vào nhau lạch cạch.

Cuối cùng cũng nghe thấy tiếng nước chảy, cô tựa vào tường, ôm chặt lấy mặt, sống lưng rịn mồ hôi.

Thời gian cứ dài lê thê như thế, giống như đang dừng lại, mỗi tiếng động nhỏ cũng giống như đang đâm vào da đầu cô.

Cuối cùng trong buồng tắm cũng im lặng, tiếp theo là tiếng mặc quần áo sột soạt.

Thẩm Bồi mở cửa đi ra, ngồi xuống chiếc ghế mềm trước bàn trang điểm. Trên người vẫn mặc bộ quần áo đó, mái tóc là ướt nước, đang nhỏ từng giọt.

Đàm Bân lấy máy sấy, sấy khô tóc cho anh.

Tóc mới mọc cũng đã dài được hơn ba phân, vẫn mềm mại, đen nhánh, vết thương đáng sợ trước đây ẩn hiện dưới lớp tóc dày, dừng như không nhìn thấy gì nữa.

Máy sấy được cô bật cỡ to nhất, gió thổi ra cũng đã khá nóng, vậy mà mặt của anh vẫn lạnh như băng.

Trong tiếng gió phù phù đơn điệu, Thẩm Bồi ngẩng lên, nhìn vào gương, cười cười. Đó là nụ cười yếu ớt nhất mà Đàm Bân từng thấy, nhưng nụ cười ấy lại rất rạng rỡ, cứng rắn khiến người ta động lòng.

Trong mắt anh không còn sự hoảng loạn, sợ hãi, mà đã sáng trong trở lại.

“Đàm Bân.”

“Sao anh?” Đàm Bân tắt máy sấy.

“Chúng ta chia tay nhé!” Anh nói rất rõ ràng.

Chiếc máy sấy rơi xuống, trước khi nó chạm đất Đàm Bân đã kịp tóm lấy dây cắm.

Sắc mặt cô trở nên trắng bệch.

Mấy hôm nay, trong lòng cô không chỉ một lần có ý định này, nhưng cùng một câu nói như thế, do chính miệng Thẩm Bồi nói ra vẫn khiến cô bất ngờ, không có cơ hội cứu vãn nữa.

Anh không cho cô cơ hội nói lời tạm biệt.

“Chỉ có thể như thế này sao?” Sau khi im lặng hồi lâu, Đàm Bân mới ngước mắt lên.

“Anh nghĩ chỉ có thể như vậy.” Thẩm Bồi quay đầu lại nhìn cô, thần sắc bình thản, nhẹ nhàng. “Đàm Bân, đừng tự lừa dối bản thân nữa, em đang lãng phí thời gian của mình đấy.”

“Phịch” một tiếng, chiếc máy sấy trong tay Đàm Bân cuối cùng vẫn rơi xuống đất. Cô cúi người nhặt lên, dây điện quấn quấn quanh cánh tay.

“Em luôn chờ đợi một người, bây giờ đã đợi được người ấy, bản thân em có lẽ không biết, ánh mắt em nhìn anh ta giống như đứa trẻ nhìn thấy kẹo vậy.”

Đàm Bân nhìn anh, mím chặt môi.

Cô đã từng nghĩ đến cảnh tượng này, nhưng không ngờ khi phải thực sự đối mặt lại đau đớn, tàn nhẫn thế này. Có lẽ chỉ vì người nói chia tay không phải là cô.

Trong giọng nói của Thẩm Bồi chất chứa sự tuyệt vọng, nhưng không hề nghe thấy bất kỳ ý trách cứ nào, anh luôn là người rất ôn hòa.

“Tối qua mẹ anh nói em gọi điện, chưa nói gì đã cúp máy. Anh có dự cảm chẳng lành, nhưng không thể nào liên lạc được cho em, anh đến tìm em cũng không thấy. Anh đợi em ở ngoài cửa, nhưng mãi không thấy em về. Chẳng phải em hỏi anh đã đi đâu sao? Sau đó anh đến bảo tàng Thiên niên kỷ, nơi lần đầu tiên chúng ta gặp nhau. Anh nằm ở đó, cứ nghĩ mãi. Đàm Bân, những chuyện mà trước đây anh nghĩ mãi không ra, đột nhiên lúc đó lại hiểu hết.

Đàm Bân im lặng lắng nghe.

“Lúc ở Cam Nam, dân du mục đưa anh về phía nam, không có thuốc, cũng không có thức ăn, để giúp anh sống sót, họ cắt thịt đùi dê, luộc chín cho anh ăn…”

Đàm Bân rùng mình một cái, đây là lần đầu tiên Thẩm Bồi kể cho cô nghe chuyện anh ở Cam Nam.

Tính anh vốn rất sạch sẽ, đặc biệt không chịu được mùi hôi của thịt dê, bình thường anh không ăn thịt dê, thỉnh thoảng khi đi qua hàng bán thịt dê nướng, ngửi thấy mùi vị đó là anh lập tức có phản ứng.

“Phản ứng của anh, em cũng có thể đoán ra, ăn xong liền nôn, nôn rồi lại bị bắt ăn, khoảng thời gian đó thật khó sống, anh không muốn kiên trì thêm chút nào, muốn từ bỏ, nhưng anh luôn nhớ rằng, anh đã từng hứa với em một việc, anh không thể cứ đi cho xong một cách ích kỷ như thế, anh phải trở về gặp em, anh luôn nhớ đến em, nhớ đến từng sự việc sau khi anh quen em, nghĩ đến những điều đó, anh mới có thể sống tiếp.”

Đàm Bân cúi đầu, nước mắt bất giác chảy giàn giụa.

“Nhưng tối qua anh bỗng nhận ra, từ trước tới nay em chưa từng khóc trước mặt anh, một lần cũng chưa. Em biết như vậy thể hiện điều gì không?” Thẩm Bồi cười, nụ cười có chút chua xót. “Ngay từ đầu anh đã không bước vào được trong trái tim em, đến tận bây giờ em cũng chưa từng cho anh cơ hội làm điều đó.”

“Thẩm Bồi, anh nói như thế không công bằng chút nào.” Đàm Bân phản đối.

Những kỷ niệm đẹp đẽ, ấm áp trước đây đều lắng đọng trong trái tim cô.

“Đúng, có lẽ là như vậy. Có lẽ trước đây em từng yêu anh, nhưng bây giờ không còn yêu nữa. Em có ước vọng sống của em, nhưng anh không giúp gì được cho em,” Anh nói liền một mạch. “Vì vậy, chúng ta nên chia tay thôi.”

“Thẩm Bồi!” Đàm Bân ngẩng lên, môi run run. “Anh đã từng hỏi, từ sau khi anh mất tích, em đã nghĩ những gì, đúng không?”

“Đó đã là những chuyện của quá khứ rồi, không còn chút ý nghĩa nào nữa. Đàm Bân, anh hiểu em, thế giới của em không dung nạp những người yếu đuối, đơn giản như thế.”

Cuối cùng anh đã nghĩ thông suốt, sau khi bước ra khỏi mới có thể nhìn thấu cô như thế.

Nhưng mấy ngày nay cô đã phải trải qua biết bao đau đớn, hoảng sợ, âu lo, thất vọng, giày vò, biết bao đêm dài mất ngủ, những điều này anh mãi mãi không thể biết.

Điều cô cần không hề nhiều, chỉ là khi mệt mỏi thì có một bờ vai chắc chắn cho cô tựa vào.

Đàm Bân ngoảnh mặt đi, rõ ràng cô định cười, nhưng nước mắt lại chảy đầm đìa hai bên má, rơi xuống áo.

“Em xin lỗi!” Cô nói. “Thẩm Bồi, là em đã phụ lòng anh, xin lỗi anh!”

Thẩm Bồi mỉm cười. “Bây giờ em nói những lời này thì còn ý nghĩa gì? Em đã lựa chọn rồi thì nên kiên trì theo đuổi, con người ích kỷ một chút cũng không phải là tội lỗi.”

Lời nói của anh vẫn chứa đựng sự oán hận, dù sao anh cũng không phải là thánh nhân. Đàm Bân có thể nhận ra điều đó.

Thẩm Bồi nói rất dúng, sự day dứt, áy náy lúc này, hôm nay, ngày mai, ngày kia có lẽ sẽ còn tồn tại, khiến cô thấy xấu hổ, nhưng cuối cùng nó cũng sẽ tiêu tan theo thời gian.

Anh đã nghĩ thông suốt rồi.

Thẩm Bồi chậm rãi đưa tay ra, nhẹ nhàng vuốt tóc mai của cô. “Em gọi điện cho anh ta đi, sau này đừng làm chuyện ngốc nghếch nữa, gặp khó khăn thì cũng đừng một mình gánh chịu. Anh nói cho em điều này, giá trị tồn tại của một người đàn ông chính là được cần đến.”

Đàm Bân nhìn anh, biết rằng không thể cứu vãn được nữa, cô đã mất anh thật rồi.

Toàn thân cô không cử động được, chỉ có nước mắt cứ thế tuôn rơi.

Thẩm Bồi chăm chú nhìn cô, ánh mắt không nỡ rời xa, nhưng cuối cùng anh cũng buông tay, nhẹ nhàng đóng cửa, ra về. Bóng dáng anh cứ nhòa dần trong mắt cô.

Cô không thể ý thức được rằng, Thẩm Bồi chỉ để lại cho cô một hình ảnh kiêu ngạo, từ phút giây đó, anh mờ dần đi trong cuộc đời cô.

Hôm đó, Đàm Bân ngồi tựa vào giường thẫn thờ rất lâu, khi nhìn thấy trời dần tối mới nhớ ra phải sạc pin điện thoại. Vừa mở máy, cô thấy hiện lên vô số cuộc gọi nhỡ, từ tối qua cho đến chiều nay, đều là số của Thẩm Bồi.

Cô chậm rãi xem từng cuộc gọi, từng giọt nước mắt nóng hổi cứ thế chảy xuống, rơi vào cả màn hình điện thoại.

Sau đó cô không tìm được anh nữa.

Điện thoại của anh cũng tắt máy, điện thoại bàn cũng không gọi được. Cô thử gọi điện cho cha mẹ anh, tên cô vừa hiện lên, đầu dây bên kia liền cúp máy.

Trình Duệ Mẫn cũng không liên lạc với cô nữa, chỉ nhắn cho cô một tin vào tối hôm đó, nhắc cô đi truyền nước.

Đàm Bân cảm ơn sự im lặng của anh.

Cả tuần đó, tâm trạng cô trầm mặc khác thường, cô không nói một lời thừa thãi nào, tất cả sức lực đều dồn vào cả công việc.

Cần phải để đầu óc tập trung vào những chuyện vụn vặt vẫn luôn giày vò người ta kia để tìm hướng giải quyết, đó mới là liều thuốc giảm đau tốt nhất cho cô lúc này.

Phương Phương sắp từ chức, thư ký hỏi ý kiến của Đàm Bân xem có nên tổ chức một bữa tiệc chia tay Phương Phương không.

Đàm Bân nhất quyết không đồng ý, ép một người bị tổn thương nặng nề phải cố tỏ ra vui cười trứơc mặt mọi người là một việc quá tàn nhẫn.

Lần cuối Phương Phương đến văn phòng, Đàm Bân và cô hẹn gặp nhau tại nhà hàng Starbucks, Đàm Bân hỏi cô về dự định sau này.

Cô không cho Phương Phương địa chỉ website của công ty Trình Duệ Mẫn. Liên quan đến mối quan hệ phức tạp xung quanh Trình Duệ Mẫn, cô không thể không cẩn thận, vì anh mà cũng vì bản thân mình. Cô chỉ gợi ý cho Phương Phương có một công ty như thế đang tuyển người.

Phương Phương cúi đầu, cười cười: “Cám ơn chị, không cần đâu. Tôi không muốn làm việc ở ngành này nữa, muốn thử công việc khác, hoặc đi học tiếp, rồi về trường làm giáo viên.”

Đàm Bân thở dài. “Có một câu nói thế này, nơi nào có người, nơi ấy có giang hồ. Môi trường trong trường học có chắc đã lành? Chưa chắc. Có lợi ích là có sự tranh chấp, mâu thuẫn.”

“Tôi hiểu, chỉ là cho bản thân một nơi để mơ mộng mà thôi. Cherie, tôi định đến công ty Hữu Bang.”

“Cô đi làm bảo hiểm?” Đàm Bân hết sức ngạc nhiên.

“Đúng vậy. Tôi vừa tốt nghiệp đã đi làm ngay, ngoài MPL, tôi không biết bên ngoài thế nào. Mấy hôm nay tôi cũng đi phỏng vấn vài nơi, tôi phát hiện bản thân dường như không có một chút năng lực sinh tồn nào. Vì vậy tôi mới định thử xem, đặt mình vào vị trí thấp nhất, xem mình có thể chịu đựng được không, nếu được, có lẽ tương lai chẳng phải sợ điều gì nữa.”

Đàm Bân vỗ nhẹ lên khuôn mặt trẻ trung của cô, nhất thời không biết nói sao.

Trương Ái Linh[3] đã từng nói, nổi tiếng phải nhân lúc còn sớm. Bây giờ xem ra vấp ngã cũng phải nhân lúc còn sớm, ít nhất ngã rồi phải biết đứng dậy, mới có dũng khí và vốn liếng để làm lại từ đầu.

[3] Trương Ái Linh (1920-1995): nữ nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm nổi tiếng như Sắc giới, Tình yêu khuynh thành.

“Tôi đi đây.” Phương Phương đứng dậy. “Có lời gì muốn nói với tôi trước khi từ biệt không?”

“Có.” Đàm Bân nhìn cô. “Phương Phương, hãy nhớ lấy câu này, bất luận là trong công việc hay tình yêu, phải biết nghĩ cho người khác, nhưng lại phải sống cho chính mình. Còn nữa, thất bại nhất thời chỉ có nghĩa là tạm thời không thành công, không được dễ dàng từ bỏ niềm tin.”

Chương 16

Ở công ty lớn, một người ra đi, giống như hòn đá ném xuống mặt nước, chỉ bắn lên mấy giọt, sau đó rất nhanh đã trở lại trạng thái bình thường.

Vị trí trống của Phương Phương lập tức có nhân viên mới thay thế.

Vương Dịch cũng chuyển từ tầng trên xuống, ngồi ngay phía trước Đàm Bân. Có lúc Đàm Bân lỡ miệng gọi cô ấy là Phương Phương.

Việc thu mua của tập đoàn Phổ Đạt vẫn đang được tiến hành đúng kế hoạch. Giám đốc kinh doanh ở các tỉnh của MPL liên tục báo lên trên những tin tức đã khai thác được từ các công ty tỉnh của Phổ Đạt. Qua tổng hợp, phân tích, toàn bộ quy mô hệ thống và tổng số hợp đồng của việc thu mua lần này đã bước đầu được hình thành.

Nghe nói tuần này sẽ có thư mời thầu của Phổ Đạt, nhưng mãi không thấy đâu, các công ty đã bày binh bố trận sẵn sàng, bây giờ nhuệ khí sụt giảm xuống mức thấp nhất.

Thời gian nghỉ trưa, Đàm Bân không cùng đồng nghiệp đi ăn, nhân lúc công ty không có người, cô ngồi trên ghế, gác hai chân lên nghỉ ngơi.

Bên cạnh là văn phòng tổng giám đốc kinh doanh đã trống gần năm tháng nay.

Cửa vẫn đóng, bên trong tối đen, ánh sáng bên ngoài xuyên qua tấm vách kính, hắt vào phòng làm nổi lên từng đường nét mờ ảo của nột thất bên trong căn phòng.

Không có cửa sổ, chỉ có một chiếc bàn làm việc lớn, bốn chiếc ghế, hai tủ sách, đó là tất cả những gì có trong căn phòng mười lăm mét vuông.

Đàm Bân ngẩn ngơ nhìn trong lòng tính toán giá trị của vị trí đó xem có đáng với cái giá phải bỏ ra không.

Vì quá bận nên cô đã quên hết những buồn đau lúc trước, chẳng mấy chốc là đến cuối tuần, cô nhận được điện thoại của Hoàng Cẩn, chị ta rủ cô đến chỗ của Thẩm Bồi.

Cuộc điện thoại này rất không đúng lúc, nhưng Đàm Bân không hỏi nhiều, ngắt máy, đi tới đó.

Trong phòng khách trống không, mẹ Thẩm Bồi và Hoàng Cẩn đang đợi cô. Đại đa số những vật dụng đều đã được chuyển đi, chỉ còn trơ lại vài đồ nội thất đơn giản.

“Đàm tiểu thư!” Mẹ Thẩm Bồi nói với cô như thể trong miệng ngậm một cục đá lạnh. “Thẩm Bồi chuyển về nhà rồi, căn phòng này sẽ cho người khác mượn, mời cô kiểm tra lại đồ của mình.”

Đàm Bân “dạ” một tiếng không nói một lời nào, con tim như đóng băng.

Gần cửa ra vào có đặt hai hộp carton.

“Đồ đạc của cô đều do Thẩm Bồi tự tay thu dọn, không có ai động vào đâu. Tốt nhất cô hãy xem kĩ đi, đừng để lại cái gì, sau này khó nói lắm.”

Sống mũi Đàm Bân cay cay, cô quay người đi, nhân lúc cúi đầu mở hộp giấy, cô cắn chặt môi.

Các vật dụng trong hộp được xếp rất gọn gàng. Tất cả quần áo đều được bọc trong giấy mềm, mỹ phẩm để gọn trong một chiếc giỏ mây.

Thẩm Bồi luôn có thói quen gọn gàng, ngăn nắp như thế.

Hoàng Cẩn đi đến chỗ cô, nói: “Đàm Bân, chị gọi điện cho công ty chuyển đồ, nhờ họ chuyển giúp em nhé!”

Mẹ Thẩm Bồi cười nhạt. “Thôi, không cần đâu Hoàng Cẩn, những người muốn lấy lòng Đàm tiểu thư không ít, đâu đến lượt cháu chứ!”

Hoàng Cẩn đành đứng yên, nhìn Đàm Bân, cười ái ngại.

Đàm Bân phải hít thở sâu mấy cái mới có thể giữ được bình tĩnh. Cô không hề trách mẹ Thẩm Bồi, đây là điều mà cô đáng phải nhận, là sự báo ứng của việc bắt cá hai tay.

Trước khi ra về, cô vẫn lễ phép chào bà: “Cháu xin phép bác, bác giữ gìn sức khỏe ạ!”

Mẹ Thẩm Bồi nhếch môi cười. “Đàm tiểu thư, không dám, cô lại nhà.”

Sau khi đặt xong hộp carton vào trong cốp xe, Đàm Bân gần như không còn sức lực nữa, trong cơn hoảng loạn, cô không cẩn thận để ngón tay bị kẹp vào cửa xe.

Cô đau đớn giữ chặt lấy ngón tay giữa bị thương, nhìn móng tay dần chuyển sang màu tím đen, đau buốt đến tận óc.

Trong bãi đỗ xe ngầm không người, cô giống như một đứa trẻ bị oan mà không thể giải thích, gục xuống vô lăng, khóc nức nở, đến nỗi gần như kiệt sức, cô cũng không biết mình khóc vì ai.

Có người gõ cửa kính xe, gọi tên cô: “Đàm Bân, Đàm Bân…”

Tiếng khóc lập tức im bặt, Đàm Bân vội đưa tay lau nước mắt, ngẩng lên, thấy Hoàng Cẩn đang đứng bên ngoài.

Mở cửa xe ra, cô gượng cười. “Chị Hoàng Cẩn.”

Hoàng Cẩn ngồi xuống cạnh cô, trong lời nói chất chứa sự ái ngại: “Đàm Bân, tính khí của mẹ Thẩm Bồi như thế, nói và làm đều không nghĩ đến cảm nhận của người khác, em đừng để bụng nhé!”

“Em không để ý đâu.” Đàm Bân kéo vạt áo lau sạch nước mắt. “Nhưng em nghĩ mãi không ra, tự hỏi mình đâu có làm chuyện gì quá đáng, tại sao từ đầu bác ấy đã ghét em?”

Hoàng Cẩn thấy hơi kỳ lạ. “Thẩm Bồi trước đây chưa từng nói với em sao? Vì chuyện của hai người, chú ấy và mẹ đã cãi nhau không biết bao nhiêu lần, thực ra… thực ra… em biết rồi đấy, Thẩm Bồi là con một, mẹ Thẩm Bồi luôn muốn chú ấy lấy được một người trong nghề, môn đăng hộ đối.”

Biểu hiện trên mặt Đàm Bân vẫn vậy, rất lâu sau cô mới gật đầu, nở một nụ cười, mặc dù nụ cười đó rất chua chát.

Cô luôn tự đánh giá cao bản thân, là niềm tự hào của bố mẹ, thì ra trong mắt cha mẹ người khác, cô cũng chỉ là cô gái nghèo muốn trèo cao mà thôi.

Cô vân vê mẩu khăn giấy trong tay thành hình tròn, rồi lại dùng hết sức bóp nó thật mạnh, sau đó hỏi: “Thẩm Bồi bây giờ vẫn ổn chứ ạ?”

“Vẫn ổn. Chú ấy đã chịu đến gặp bác sĩ tâm lý đúng giờ, mấy hôm trước vừa mới đi lấy lại lời khai để kết án.”

Đàm Bân đờ người. “Kết án rồi?”

“Đúng.”

“Anh ấy nói hết rồi?”

“Cơ bản đã nói hết.”

“Anh ấy… anh ấy có nói ở Cam Nam rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì không?”

Hoàng Cẩn ngoảnh đầu lại. “Đàm Bân, em thực sự muốn biết sao?”

Đàm Bân chỉ thấy tim mình đập thình thịch. “Vâng…”

Hoàng Cẩn thở dài. “Thực ra sự việc rất đơn giản, đơn giản đến nỗi nằm ngoài dự liệu của mọi người.”

Những điều khắc cốt ghi tâm của mỗi người, trong mắt người khác cũng chỉ là những câu chuyện phiếm bình thường sau mỗi bữa cơm, chỉ cần một vài lời là có thể kể hết cuộc đời của một con người.

Những điều Thẩm Bồi gặp phải quả thực rất đơn giản.

Trong cơn mưa gió ngập trời, anh và bạn bị mất phương hướng, ra khỏi đường quốc lộ, vào một nơi không người ở vùng thảo nguyên xa xôi, bánh xe không may rơi vào chỗ sụt lún khiến xe bị lật.

Thẩm Bồi chỉ bị thương nhẹ, còn anh bạn Lý Canh lại bị văng ra ngoài khi xe lật, sau đó bị xe đè lên, không cử động được.

Vi thân xe bị biến dạng nghiêm trọng, hòm công cụ trên xe bị kẹt chặt, kích xe[1] và những dụng cụ khác đều không thể nào lấy ra được.

[1] Kích xe: vật dụng để bẩy xe lên khi gặp sự cố.

Thẩm Bối bất lực nhìn sự sống trong mắt Lý Canh dần tắt.

Anh chưa bao giờ tận mắt chứng kiến phút giây sinh ly tử biệt, vì thế khoảnh khắc đó khiến anh bị kích động mạnh, anh không ở đó đợi cứu trợ mà lựa chọn chạy khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Anh mới chạy được mấy kilômét về hướng nam thì gặp phải hai tên tội phạm buôn ma túy vượt ngục chạy trốn.

Quần áo của chúng tuy rách rưới nhưng trên đó vẫn còn chữ mờ mờ của trại tạm giam, khiến Thẩm Bồi ý thức được sự nguy hiểm.

Anh chủ động lấy hết thức ăn, tiền mặt, máy ảnh ra. Khi đối phương đòi lấy chiếc đồng hồ, anh lưỡng lự một hồi. Trên mặt chiếc đồng hồ có la bàn, dựa vào nó anh mới có thể đi ra khỏi khu vực không người này. Nhưng sau khi ăn hai cú đấm của tên tội phạm, anh đành ngoan ngoãn tháo đồng hồ, đưa cho chúng.

Khi chúng định lấy chiếc áo da và chiếc quần dài của anh, Thẩm Bồi đã phản kháng lại.

Thảo nguyên cuối tháng Tám, nhiệt độ ban đêm tương đối thấp, không có nước, không có thức ăn, không có quần áo chống lạnh, anh chỉ có đường chết. Nhưng một mình anh không thể chống lại hai tên lưu manh liều mạng, anh bị chúng ghìm xuống đất, cưỡng ép cởi áo ngoài, trong cơn giằng co, cơ thể anh đã phơi ra trước mặt chúng.

Nỗi nhục trong khoảnh khắc đó trở thành cơn ác mộng trong những giấc ngủ của anh sau này, khó mà giải thoát được.

Miệng anh bị chúng ép mở ra, hơi thở bị bao vây bởi một vị hôi tanh.

Anh không ngừng nôn ọe, trong cơn giằng co, anh sờ thấy chiếc giá đỡ máy ảnh bị vứt một bên. Đó là công cụ để anh có thể tự vệ.

Anh dùng hết sức giơ tay lên rồi đập mạnh xuống, tên kia thét lên một tiếng rồi chạy ra xa, đầu anh do đó cũng bị một đòn trời giáng.

Thẩm Bồi ngã xuống đất, mắt anh nhòa đi vì bị máu chảy vào.

Hai tên đó quyết định giết người diệt khẩu, chúng đập mạnh vào người anh, máu phun ra, tất cả các tri giác đều mất hết, sự đau đớn thấu tim gan lấn át tất cả.

Ký ức của Thẩm Bồi bắt đầu hỗn loạn từ lúc đó, thời gian sau đó, hễ động tác cởi quần áo bị lặp lại, nó lại giống như một lưỡi dao cứa rách ký ức đen tối đó, khiến anh nhớ lại rất rõ nỗi đau đớn ghê gớm trên từng thớ thịt.

Anh co quắp người, ý thức dần mơ hồ, trong cơn hỗn loạn, anh chỉ nhớ duy nhất một điều rõ ràng, đó là hôm qua anh mới cầu hôn Đàm Bân, anh không thể làm một kẻ nuốt lời.

Chút ý thức cuối cùng khiến anh đưa hai tay lên, ôm chặt đầu không để mặt mình bị thương, anh phải trở về để gặp cô, không thể để cô không còn nhận ra anh được.

Cứ thế anh mất hết tri giác.

Hai tên tội phạm trốn trại tưởng anh đã chết, lượm tất cả đồ đạc, tiếp tục chạy trốn về hướng tây.

Lúc nửa đêm lại mưa to, đang trong cơn hôn mê, Thẩm Bồi bị nước mưa làm tỉnh lại, sau khi mưa tạnh, anh nhìn thấy trên bầu trời đầy sao, còn nhìn thấy cả sao Bắc Đẩu.

Anh nhớ Bắc Kinh, Bắc Kinh có bố mẹ anh, có Đàm Bân của anh.

Cuối cùng, anh có cũng có thể phân biệt được phương hướng. Anh bò dậy, chạy về hướng nam. Phía nam chính là chùa Lạp Phác Lăng, nơi đoàn xe hẹn tập hợp. Anh phải đi đến đó, anh phải về Bắc Kinh…

Câu chuyện của Thẩm Bồi kết thúc ở đây, trong khoang xe vô cùng im lặng.

Rất lâu sau, Đàm Bân mới móc bao thuốc ra, hỏi: “Được chứ chị?”

Hoàng Cẩn gật gật đầu.

Đàm Bân cúi đầu châm thuốc, môi run run đến nỗi không châm được thuốc.

“Em cũng đừng nghĩ ngợi quá nhiều, chỉ là do Thẩm Bồi không may mắn.” Hoàng Cẩn cầm lấy chiếc bật lửa, châm lửa giúp cô. “Ông giáo sư tâm lý đó nói, chỉ cần có một tia hy vọng, con người luôn lựa chọn cách chạy trốn theo bản năng, chỉ có lấy đi của chú ấy tất cả, chú ấy mới có đủ dũng khí để đối diện với hiện thực. Hai người chia tay, đối với Thẩm Bồi cũng là một phương pháp điều trị tốt.”

Đàm Bân rít mạnh một hơi thuốc. “Chị Hoàng Cẩn, trong mắt mọi người, có phải em là loại đàn bà không có nhân phẩm không? Vì lựa chọn tốt hơn mà nhẫn tâm làm đau người khác.”

Hoàng Cẩn rất lâu không trả lời, giống như đang nghĩ xem nên nói thế nào. Cuối cùng chị ta nói: “Mỗi người đều có quyền lựa chọn của mình, chỉ là số của Thẩm Bồi không may thôi.” Chị ta nhìn Đàm Bân, có chút nghi hoặc. “Nhưng mà thực sự em quan tâm đến suy nghĩ của người khác thật sao? Chẳng phải những nhân viên văn phòng bọn em chỉ quan tâm đến suy nghĩ của bản thân thôi sao?”

Đàm Bân nở một nụ cười, nhưng trông còn khó coi hơn khóc.

“Đàm Bân!” Hoàng Cẩn nhìn ra ngoài cửa sổ, khẽ nói. “Thực ra em không hiểu Thẩm Bồi. Chú ấy trông thế thôi, chứ thực ra vô cùng yếu đuối. Mười chín tuổi, khi chú ấy mới bước vào nghề, có một nhà phê bình hội họa nói tác phẩm của chú ấy không đáng một xu. Trong cơn uất ức, chú ấy đã đốt hết những tác phẩm của mình, thề không vẽ nữa. Cho đến khi thầy giáo đưa chú ấy đến Pháp sống nửa năm, chú ấy mới chịu cầm cọ vẽ trở lại.”

Đàm Bân rít từng hơi thuốc, không nói lời nào.

Hoàng Cẩn thấy sắc mặt cô không tốt, tỏ vẻ lo lắng. “Em không sao chứ?”

“Em không sao.” Đàm Bân di mạnh đầu mẩu thuốc. “Hoàng Cẩn, cảm ơn chị, em đi đây.”

Hoàng Cẩn để lên đầu gối cô một gói đồ. “Xe và đồ của Thẩm Bồi, sở cảnh sát đã trả lại. Đây là đồ chú ấy bảo chị đưa cho em, nói nếu em muốn, có thể xem, không muốn xem thì vứt đi cũng được.”

Đó là một chiếc đĩa.

Hoàng Cẩn đẩy cửa xe định bước ra, nhưng lại quay đầu, cười. “Đúng rồi, chú ấy còn nói, cảm ơn em đã đưa Tiểu Hồ Điệp đến với chú ấy.”

Nội dung trong chiếc đĩa đó hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của Đàm Bân.

Bắt đầu là hình ảnh thảo nguyên mênh mông, xa xa là những dãy núi trùng điệp, những kiến trúc Tây Tạng tường đỏ, mái trắng nằm rải rác trên thảo nguyên xanh.

Tiếng thuyết minh của Thẩm Bồi: “Cô bé, chỉ có em luôn nói dối anh thôi, em cho anh leo cây bao nhiêu lần rồi? Em không chịu đến đây cùng anh, đúng không? Anh quay video, về nhà cho em xem để em thèm chết thì thôi.”

Trước ống kính bỗng xuất hiện một bàn tay lớn.

Tiếp đó là một tiếng cười quái dị: “Thẩm Bồi, buồn nôn vì cậu quá, chiều bạn gái đến mức này. Sau này lấy vợ, chắc chắn là một tên sợ vợ rồi.”

Thẩm Bồi nói: “Biến đi, đừng làm phiền em!”

“Mọi người đến đây, đến đây, xem Thẩm công tử tức giận này…” Người đó cười lớn, sau đó vang lên đủ loại tiếng cười…

Thẩm Bồi nói: “Tránh ra Lý Canh, không em đạp cho một cái đấy!”

Ống kính bị bịt lại, màn hình đen một lúc rồi lại sáng lên, cảnh thảo nguyên tuyệt đẹp lại hiện lên trước mắt.

Cái gì anh cũng quay lại cho cô xem, kể cả con bọ hung trên đống phân dê trong bụi cỏ, anh quay cận cảnh con côn trùng có những hành động ngốc nghếch đó.

“Đàm Bân, em đã từng nhìn thấy trò này chưa? Thật thú vị!” Giọng nói của Thẩm Bồi vang lên, có cả tiếng cười.

Đàm Bân cũng bật cười, không hiểu sao nước mắt cứ thế tuôn rơi.

Ống kính lia ra xa rồi lại trở về gần, mặt trời mọc, mặt trời lặn, nắng mưa, sương gió, không ngừng thay đổi trước mắt, cuối cùng xuất hiện hình ảnh tuyết rơi. Hết!

Giống như màn cuối trong rạp chiếu phim, sau những vui buồn được cô đọng trong mấy chục phút, cuối cùng màn hình hiện ra một chữ “hết” lớn trên nền tuyết bay.

Giọng nói lúc đầu của Lý Canh có lẽ là những lời cuối cùng của anh. Mấy ngày sau, hồn phách anh mãi mãi ở lại với thảo nguyên mênh mông, không trở về được nữa. Cũng ở chính nơi đó, Thẩm Bồi đã mất đi sự hồn nhiên vốn có và mất cả mãnh liệt suốt hai năm. Anh dùng đoạn băng ghi hình này như lời chào tạm biệt cuối cùng gửi đến cô.

Đàm Bân một mình đi dạo, người người qua lại, cảnh chiều tối cứ mờ dần. Chút nắng tàn của tịch dương xuyên qua làn mây mỏng, hai hàng cây ngân hạnh bên đường bị bao trùm bởi một màu đỏ rực.

Cô đi ra từ trong khu đồ cũ, bốn bề là cảnh chợ đông đúc. Hai bên đường đầy những sạp bán hàng nhỏ, không khí nặng mùi đặc trưng của món đậu phụ thối chiên. Đó là món quà vặt mà hồi bé cô thường ăn, trên đường đi học về, cô thường cùng với bốn, năm người bạn thân, trên tay mỗi người cầm một xiên đậu phụ, ăn đến nỗi mỡ dính đầy hai bên mép.

Sau đó, một thời gian dài, cô không còn đứng ở bên đường ăn đồ ăn như thế nữa, cũng không còn những khoảnh khắc vui vẻ đơn thuần đó nữa.

Những thứ theo bên cô hằng ngày là lo âu, suy nghĩ vô tận.

Lo lắng về doanh thu của quý tới, lo lắng về mối quan hệ với sếp, lo lắng người khác trèo nhanh hơn mình.

Đàm Bân tìm tiền lẻ, đi tới, mua một xiên, cũng học theo người bên cạnh, quét đầy tương ớt lên trên.

Lúc quay lại chỗ đỗ xe, cô vội vàng cắn một miếng, nước bên trong phun ra, bắn cả lên chiếc áo ngoài sáng màu của cô.

Đậu rất nóng, đến nỗi lưỡi cô bỏng rát, mùi vị lại không ngon như trong ký ức của cô, mà mặn và cay, khẩu vị của cô giờ đã khác, khó có thể ăn được loại đồ ăn bình dân này.

Nhưng cô vẫn ăn từng miếng, từng miếng một.

Có lẽ mọi chuyện trên đời đều như thế, chỉ đến khi mất đi mới biết trân trọng.

Nhưng cho dù bây giờ có quay đầu nhìn lại, hiểu rõ phải yêu như thế nào thì cũng không tìm lại được người ấy lúc ban đầu.

Ngày hôm sau, cô đi đến một nơi, đó là nơi hồi đầu hè cô và Thẩm Bồi từng đến.

Phong cảnh vẫn như vậy, chỉ có điều nước hồ không còn xanh nữa, bởi vì rừng cây ngả bóng xuống mặt hồ đã mang màu vàng óng và màu đỏ rực, đó là màu đặc trưng của mùa thu ở chốn kinh thành.

Bốn bề vẫn tĩnh lặng khôn cùng, chỉ có thể nghe thấy tiếng lá cây xào xạc.

Vẫn là buổi chiều, mặt trời sau tầng mây dày giống như lòng đỏ trứng treo trên cành lá.

Nhưng gió vẫn rất lạnh, lạnh đến thấu xương.

Đàm Bân vội khoác chiếc áo gió.

Đây là con đường mà cô lựa chọn, cô đã tự chọn cho mình đứng ở đây chịu đựng những cơn gió rét buốt của mùa thu.

Cô chỉ chịu đựng, đánh cược với sự thắng thua.

Cuộc đời mỗi người đều sẽ phải trải qua rất nhiều chuyện, gặp qua rất nhiều người, tốt hay xấu cũng không thể cự tuyệt mà phải chấp nhận. Nhưng qua những chuyện đó, người ta mới dần trưởng thành.

Cù Phong, người đàn ông đầu tiên khiến cô vụn vỡ mọi ảo tưởng về đàn ông, sự phản bội của mối tình đầu là vết thương đau nhất thời thiếu nữ. Chính Thẩm Bồi là người đem cô trở lại với tình yêu, nhưng vẫn không thoát nổi kết cục đã định.

Vẫn chưa đi hết con đường, bạn không thể biết được ai là người qua đường, ai mới là người đi cùng bạn đến cuối cùng.

Thời gian có thể chữa lành mọi vết thương, mặc dù sẽ để lại những vết sẹo mờ hoặc rõ. Có lẽ con người ta phải thử qua hết mùi vị đắng cay, chua ngọt của cuộc sống thì mới có thể sống tốt hơn.

Đàm Bân ngẩng lên, chút nắng của ngày tàn rớt trên gương mặt cô, cô nghĩ mình sẽ không bao giờ quên ánh mặt trời của ngày hôm nay.

Trên đường về thành phố, Đàm Bân nhận được điện thoại của mẹ.

Mẹ cô vẫn nói nhiều như thường lệ: “Bân Bân, cả tuần nay con không gọi điện thoại cho bố mẹ, con có biết bố mẹ lo lắng cho con thế nào không?”

Giọng nói của Đàm Bân tỏ ra bình thường, nhưng trong lúc nghe thấy giọng nói của mẹ, nước mắt cô cứ thế ứa ra.

Cô nói: “Mẹ, con vẫn ổn, sau này con nhất định sẽ gọi điện thoại đúng giờ, con mà nói dối thì con là cún con.”

Cô thề, đây là lần cuối cùng cô rơi nước mắt.

Người bên đường đi lại rất vội, nét mặt đa dạng, nhưng họ đều đang hướng về nhà họ.

Cuộc sống không vì nỗi buồn của một người mà thay đổi, nó vẫn tiếp tục.

Tuần cuối cùng của tháng Mười, sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng thì gói thầu thu mua các thiết bị hàng đầu vòng thứ nhất của tập đoàn Phổ Đạt cũng đã được công bố.

Vẫn chia thành hai phần, đấu thầu kỹ thuật và đấu thầu thương mại, không chênh lệch nhiều so với văn bản quy định thông thường.

Ngày đóng gói thầu của gói kỹ thuật là ba tuần sau, tức là ngày Mười sáu tháng Mười một. Gói thầu thương mại, bao gồm đầy đủ các điều khoản thương mại và kết quả báo giá cuối cùng, ngày đóng thầu sẽ sau gói thầu kỹ thuật một tuần, thời hạn chót là mười giờ sáng ngày Hai mươi hai tháng Mười một, và được công bố tại chỗ. Sau đó là thời gian đánh giá tổng hợp kín kéo dài mười ngày.

Dựa vào tổng điểm của gói kỹ thuật và thương mại, loại bỏ ba nhà cung ứng có điểm số thấp nhất trong số tám nhà cung ứng tham gia, sau đó sắp xếp thứ bậc năm nhà cung ứng được vào vòng trong.

Thứ bậc này có tác dụng tham khảo quan trọng trong vòng đàm phán thương mại ngay sau đó và cả việc phân phối thị phần.

Đàm Bân và Kiều Lợi Duy cùng mấy vị giám đốc kinh doanh đã mất cả buổi chiều để lọc qua một lần toàn bộ nội dung văn kiện đấu thầu.

Đối chiếu giữa nhu cầu thực tế của các chi nhánh công ty tại các tỉnh trong văn kiện đấu thầu với tin tức mà các giám đốc kinh doanh thu được, tuy ở các tỉnh không đồng đều nhưng sự chênh lệch về tổng thể vẫn nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được.

Đàm Bân vô cùng nghi hoặc, nhìn qua thì đây đơn thuần chỉ là một văn kiện đấu thầu hết sức bình thường, tại sao phía Phổ Đạt lại hết lần này đến lần khác trì hoãn?

Cô tìm gặp Điền Quân để hỏi, anh ta trả lời: “Viện Thiết kế tiến hành xét duyệt sự phân phối các chi nhánh ở các tỉnh khiến quá trình công bố bỏ thầu bị chậm trễ, bên phía chúng tôi không có gì khác.”

Liên lạc với đường dây nội bộ của các bộ phận khác, tin tức nghe được cũng tương tự thông tin Điền Quân đưa ra. Khi cô bàn bạc với Lưu Bỉnh Khang, ông ta cũng không quá quan tâm đến vấn đề này, chỉ dặn dò phải đẩy mạnh việc liên kết với khách hàng, vừa hành động vừa phải quan sát kĩ lưỡng. Tuy việc này vẫn khó có thể lý giải ngay được nhưng thời gian đã vô cùng cấp bách, không cho phép Đàm Bân suy nghĩ nhiều, rất nhanh sau đó nhiệm vụ đã được sắp xếp đâu vào đó.

Cường độ công việc tương đối lớn.

Bản phương án sáng kiến kỹ thuật cuối cùng bao gồm danh sách các phần cứng, phần mềm của hơn hai mươi tỉnh thành, đều phải được hoàn thành trong vòng ba tuần. Thời gian vô cùng gấp, cường độ công việc cũng tương đối cao, nhiệm vụ có liên quan rất nhanh cũng sẽ được sắp xếp. Ngoài mấy hạng mục đang được tiến hành, tất cả những nguồn hàng mà MPL đưa ra tiêu thụ trước đây gần như cũng đều được điều động ra thị trường.

Phòng họp trên tầng mười sáu bị đội đấu thầu chiếm dụng, ngày nào cũng ồn ào, náo nhiệt giống như cái chợ.

Hằng ngày, đúng chín giờ tối, thông tin tổng hợp của ngày hôm đó sẽ được gửi đến email của Đàm Bân. Cô là Bid Manager, phải phụ trách quản lý việc điều phối toàn bộ thời gian đấu thầu. Mà từng khâu của hệ thống quản lý tiêu thụ nội bộ đều móc nối với nhau, hằng ngày đều cần BM cẩn thận kiểm tra từng cái, sau khi phê chuẩn rồi mới chuyển tới bước tiếp theo. Đàm Bân làm xong tất cả công việc, về nhà, tắm rửa xong xuôi, lên giường đi ngủ thường đã là lúc rạng sáng.

Lần sốt cao trước là bài học khiến Đàm Bân không dám lơ là, hàng ngày đều tập thể dục, cho dù không muốn ăn cũng buộc phải ăn đúng giờ.

Chỉ có điều ngày nào cũng phải nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính nên mắt cô đau nhức vô cùng. Trong ngăn kéo lúc nào cũng có sẵn đồ chụp mắt, lúc thực sự cảm thấy khó chịu, cô thường trốn trong phòng vệ sinh, ngồi trên bồn cầu, nhắm mắt lại, chườm nóng mấy phút, sau đó tiếp tục làm việc.

Trong lúc bận rộn nhất, dường như cô lại hoàn toàn tìm về với chính mình, tâm trạng yên bình đến lạ. Sự đau đớn, ân hận vẫn còn đó, nhưng không nhức nhối như lúc đầu.

Văn Hiểu Tuệ từng đưa cô đến bệnh viện truyền nước, sau khi nghe xong những chuyện cô phải trải qua, cô ấy không nói gì, chỉ dặn dò cô nên ngủ nhiều, suy nghĩ ít thôi.

Đàm Bân hỏi cô: “Cậu định dạy khôn tớ sao?”

Văn Hiểu Tuệ nói: “Mối lương duyên nam nữ đến rồi lại đi, ai cũng có cái đúng, cái sai, người ngoài đâu có tư cách bình phẩm.”

Đàm Bân rưng rưng nước mắt, đây là lời nói đau đớn nhất cô nghe được trong mấy ngày hôm nay.

Lúc khó ngủ, Đàm Bân gối đầu lên tay giả vờ ngủ, nhưng hễ nhắm mắt, cô lại nghe thấy giọng nói của Thẩm Bồi: “Đàm Bân, anh hiểu em, thế giới của em không dung nạp những người yếu đuối.”

Không ngờ, người có thể hiểu cô nhất lại chính là Thẩm Bồi.

Từ trước tới nay dường như anh coi cô là một vị thánh, nhưng cuối cùng anh lại phát hiện ra cô cũng chỉ là một người bình thường, không khác gì những cô gái văn phòng khác ở Bắc Kinh.

Kỷ niệm ngọt ngào rất nhiều, nhưng Đàm Bân không muốn nhớ lại. Mau quên và trì độn nhiều khi lại là cách tự bảo vệ mình tốt nhất. Không để ý đúng sai, cô chỉ nghĩ mình phải bước về phía trước, không muốn làm khó bản thân.

Thời gian này Vương Dịch giúp cô không ít, những biểu hiện trong công việc khiến người khác phải nhìn cô ấy bằng con mắt khác.

Trong cách nhìn của Đàm Bân, thái độ của cô gái này khi trò chuyện với người khác có vẻ tùy tiện nhưng cô ấy lại khéo miệng, cẩn thận, làm việc nhanh nhẹn nên đàn ông xung quanh, không kể già trẻ, đều rất quý cô ấy.

Khi nói chuyện với mấy vị giám đốc sản xuất không chịu hợp tác, cô ấy chỉ cần giậm chân, hờn dỗi là đối phương phải mềm lòng, mặc dù vẻ mặt thể hiện sự bất mãn nhưng vẫn phải ngoan ngoãn nghe cô ấy dặn dò.

Đàm Bân thấy thế là quá đủ với một cô gái làm sale rồi.

Nhìn lại mấy năm trước, cô không thích phong cách này, nhưng bây giờ không thể không thừa nhận, phương pháp này vô cùng đơn giản, thẳng thắn, làm việc có mục tiêu rõ ràng, lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đàm Bân rất vui mừng, vốn chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ, bây giờ Vương Dịch đã trở thành trợ thủ đắc lực của cô.

Mượn mối quan hệ của Vương Dịch với tổng bộ của Phổ Đạt, Đàm Bân điều chỉnh khách hàng có kim ngạch tiêu thụ cao nhất ở khu vực Bắc Kinh – tập đoàn Phổ Đạt chi nhánh Bắc Kinh – dưới tên Vương Dịch.

Chu Dương rất không vui. Nhưng rắc rối mà anh ta vừa gặp phải vẫn chưa giải quyết xong, trong lòng có không vui cũng không tiện nói ra.

Đàm Bân không biết mình làm thế là đúng hay sai. Trong đầu cô chỉ xoay quanh một câu hỏi: Tại sao sự tín nhiệm của sếp nam lại có thể làm nhân viên nhiệt huyết với công việc, thậm chí có thể hy sinh cả bản thân, mà sự tín nhiệm hoàn toàn của cô đối với Chu Dương lại đem lại kết quả như thế này?

Không ai có thể cho cô câu trả lời khiến cô thỏa mãn.

Lúc rảnh rỗi, cô hỏi Vương Dịch cảm thấy thế nào khi phải chuyển vị trí công tác. Vương Dịch cười nói: “Cuối cùng cũng được làm một công việc thực sự, rất mệt, nhưng trong lòng rất vui, tốt hơn cuộc sống nhàm chán trước kia.”

Đàm Bân gật đầu. “Vậy thì tốt.”

“Nói thật, trước khi đến đây tôi đã rất lo lắng.”

“Thật sao? Lý do?”

Vương Dịch trả lời: “Nghe nói cô yêu cầu rất cao, trước đây tôi rất sợ cô, lần này càng sợ không làm được. Nhưng khi thực sự tiếp xúc với cô, phát hiện cô là một người sếp rất dễ gần, sống rất lý trí, lại không giáo điều. Cherie, tôi rất muốn cảm ơn cô, cảm ơn vì cô đã cho tôi cơ hội.”

“Không có gì!” Đàm Bân mỉm cười. Mặc dù lời nói khá khách khí nhưng lại xuất phát từ tận đáy lòng.

Những lời tán dương ai chẳng thích nghe, đặc biệt là nó được thốt ra từ miệng của Vương Dịch một cách rất tự nhiên, bùi tai như thế, câu nào cũng như xuất phát từ tâm can.

Nhưng Đàm Bân vẫn thấy kỳ lạ. “Vậy tại sao lúc đó cô lại chọn làm quản lý khách hàng?”

Vương Dịch cúi đầu, có vẻ hơi ngại ngùng. “Tôi sợ phải đảm trách quota, cảm giác áp lực quá lớn. Sau đó tôi phát hiện mình đã tự đưa mình vào ngõ cụt, cứ cuối năm làm bản đánh giá hiệu suất công việc lại cảm thấy không có điều gì để nói. Nhìn thấy những người cùng vào công ty với mình đã thăng tiến hết rồi, còn mình vẫn giậm chân tại chỗ.”

Đàm Bân vỗ nhẹ mu bàn tay cô. “Đừng nghĩ như thế, bây giờ bắt đầu vẫn chưa muộn. Chỉ cần làm việc chăm chỉ, việc gì cũng có giá của nó. Cô nghĩ xem, hai năm qua, tự tay cô đã gây dựng được rất nhiều mối quan hệ ở tổng bộ Phổ Đạt, những giám đốc kinh doanh khác, ai có nhiều mối quan hệ thân thiết được như cô?”

“Đúng, tôi cũng tự an ủi bản thân như thế, lùi một bước để tiến hai bước, hi hi…”

Đàm Bân mỉm cười, hỏi một câu mà cô vẫn giấu trong lòng mấy hôm nay: “Yvette, tôi đã quan sát cô rất lâu, phát hiện cô rất dễ nói chuyện với đàn ông, vì sao cô làm việc với tổng bộ Phổ Đạt lâu như thế mà lại không thân được với Tổng giám đốc kỹ thuật Trần Dụ Thái của họ?”

Trần Dụ Thái, tổng giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Phổ Đạt, Đàm Bân đã từng nhiều lần thất bại khi tiếp xúc trực tiếp, cô vẫn luôn canh cánh trong lòng, gần như nó đã trở thành một nỗi lo thường trực.

Vương Dịch cầm tách cà phê lên, nghiêng đầu nghĩ ngợi. “Anh ta à? Tôi chưa từng nghĩ sẽ động đến anh ta.”

“Tại sao?”

“Tôi từng nói với cô, công ty chúng ta có người từng đắc tội với anh ta, cô nhớ chứ?”

“Ừm, nhớ.”

“Cô biết người đó là ai không?”

Đàm Bân cầm chiếc bút, gõ gõ lên đầu. “Đừng vòng vo nữa, nói đi.”

“Chính là Ray Cheng.”

Chiếc bút bi trong tay Đàm Bân suýt rơi.

“Lúc đó anh ấy là quản lý của tôi. Cô nói xem, tôi đâu dám cố ý đi nịnh nọt Trần Dụ Thái chứ.”

Đàm Bân lại bắt đầu cắn miệng cốc. “Sao Ray Cheng lại đắc tội với anh ta nhỉ?”

“Nghe nói, tôi cũng chỉ nghe nói thôi. Có lần ăn cơm cùng nhau, Trương Đồng, giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc khi ấy cũng ở đó, uống nhiều rồi vẫn bị Trần Dụ Thái ép uống thêm. Ray liền đi đến, trước mặt mọi người, anh ấy cầm ly rượu đó, hất đi, thế là gây thù chuốc oán với anh ta.”

Đàm Bân im lặng hồi lâu. “Thì ra chuyện là thế.”

“Vâng, chuyện là như thế.” Vương Dịch xua tay. “Bây giờ Ray đã coi như sóng yên biển lặng rồi, nhớ lại năm đó anh ấy cũng là thanh niên tràn đầy nhiệt huyết. Nghe nói Trần Dụ Thái đã có lần tố cáo, Ray suýt nữa bị đuổi việc, là Trương Đồng đã liều mình bảo vệ anh ấy.”

Đàm Bân chỉ gật gật đầu, không muốn phát biểu bất kỳ ý kiến gì về chuyện này. Nhưng nghĩ đến hình ảnh Trần Dụ Thái lịch sự, nho nhã với cặp kính trắng, cô lại thấy nghi hoặc. “Trần Dụ Thái gian xảo thật, nhưng cũng đâu giống loại người đó chứ?”

Vương Dịch bĩu môi. “Nói thế nào nhỉ, có những người xuất thân cực khổ, khi còn bé đã phải chịu quá nhiều áp bức, tuy anh ta dựa vào năng lực bản thân để vươn lên thật, nhưng trong lòng anh ta luôn cảm thấy bất bình, cho rằng xã hội và những người xung quanh luôn mắc nợ mình, vì vậy anh ta thích nhìn thấy người khác chịu khổ, làm việc dưới chân anh ta…”

“Ok, ok, không làm chuyên gia tâm lý nữa, đến lúc phải quay về làm việc rồi.” Đàm Bân kịp thời ngăn cô ấy lại.

Công khai bàn luận chuyện riêng tư của khách hàng không phải là thói quen tốt.

Vương Dịch nhún vai, ngoan ngoãn ngậm miệng, trở về chỗ làm việc của mình.

Đàm Bân ngẩn người một lúc rồi quay lại, nói: “Yvette, tôi muốn giao cho cô một nhiệm vụ cao cả.”

“Nhiệm vụ gì vậy?”

“Nếu có thời gian, cô hãy chịu khó đi mời Trần Dụ Thái một bữa.”

“Tôi sẽ cố gắng…” Giọng nói của Vương Dịch kéo dài, cô ấy trả lời một cách miễn cưỡng. “Cô muốn tôi theo sát anh ta sao?”

“Không cần, cô chỉ cần hẹn được anh ta thôi.” Đàm Bân cười. “Tôi đang định tế rồng thần lên để tự học kế phòng thân, tôi sợ cô nội lực không đủ, không chống đỡ nổi, đã nửa đường nôn hết ra thì vở kịch này không diễn tiếp được.”

Đàm Bân ngồi xuống, tiếp tục làm việc, nhìn thấy trong một email có một điểm nghi vấn, cô liền rút điện thoại ra, định gọi cho đồng sự.

Màn hình điện thoại hiện ra danh sách những người có tên bắt đầu bằng chữ cái “R”. Đứng đầu tiên là một chữ cái đơn giản: R.

Đây là số điện thoại cuối cùng cô lưu vào máy dạo gần đây, nhưng kể từ đó anh lại không gọi điện đến nữa, hình như đã hoàn toàn biến mất vào không trung rồi.

Không biết máy tính của ai đang bật bài hát:Không dám hỏi nhưng luôn muốn hỏi, trong tim anh đang cất giấu người nào, không dám đoán những luôn muốn đoán, nếu trở lại liệu có thể hay không? Em không đủ hoàn thiện, những thứ anh mang lại từ trước tới nay chưa đủ hoàn thiện, một tiếng nói anh cũng không thể xác nhận sự thiếu hụt này tượng trưng cho điều gì?…[2]

[2] Lời bài hát Tình yêu điên dại của nữ ca sĩ Đới Bội Ni.

Đàm Bân đưa tay bóp cằm, nhìn màn hình, cười gượng gạo, chỉ cảm thấy lời bài hát vô cùng châm biếm.

Cuối cùng không thể nghe được nữa, cô đứng dậy, ra khỏi phòng làm việc, trốn trong quán Starbucks.

Cô không gọi Caramel Macchiato cô yêu thích nhất nữa, mà gọi một tách cà phê đen đơn giản, cho thêm hai thìa đường.

Khi đó, ánh mặt trời phía tây chiếu rọi qua ô kính cửa sổ, chiếu lên người thật ấm áp, dễ chịu. Cô uống xong cà phê, lưỡng lự một hồi mới ra về, tiếp tục vùi đầu vào công việc.

Hôm đó, cô trở về nhà sớm hơn thường lệ, nhưng cũng đã hơn mười một giờ. Đàm Bân cất xe trong bãi đỗ xe dưới nhà, rút chìa khóa, đi vào khu nhà.

Bên đường có người gọi cô: “Đàm Bân.”

Giọng nói đó khiến cô giật mình, quay đầu lại nhìn, thấy bên đường có một chiếc xe đang đỗ, một người dựa vào cửa xe, mỉm cười nhìn cô.

Anh mặc bộ quần áo công sở, chiếc áo sơ mi đã tháo một cúc, cà vạt lệch sang một bên, nhưng trông anh vẫn rất đẹp trai.

Đàm Bân sững người, giống như đang bị thôi miên, nhìn anh một cách tham lam.

Rõ ràng người ở ngay trước mắt, đưa tay là có thể chạm tới, nhưng cô lại có cảm giác đó chỉ là hư ảo.

Trình Duệ Mẫn đi đến, giọng nói vẫn vô cùng quen thuộc, giống như anh mới gặp cô ngày hôm qua: “Em về muộn thế?”

Người anh phảng phất mùi rượu, có lẽ vừa mới rời khỏi bàn tiệc rượu nào đó. Đàm Bân cũng tỏ ra như không có chuyện gì: “À, công việc bận quá.”

Trình Duệ Mẫn đưa tay ra, hình như muốn vuốt tóc cô nhưng vừa giơ tay lên anh đã dừng lại, chỉ nói: “Em gầy đi rồi.”

Đàm Bân cười. “Đang chuẩn bị cho cuộc đấu thầu, ai cũng gầy mất mấy cân.”

“Thế à?” Anh cúi đầu nhìn cô, trong ánh mắt dường như chất chứa sự thương xót.

Đàm Bân cảm thấy không tự nhiên trước ánh nhìn của anh, liền quay mặt đi. Tay anh vẫn đặt lên vai cô, dừng lại một lúc. “Hai ngày nay thời tiết bao nhiêu độ em có biết không? Sao mặc phong phanh thế này?”

“Em quen rồi.” Đàm Bân do dự một lát rồi nói tiếp: “Anh đến… có việc gì không?”

“Không có gì, anh vừa từ quán rượu về, tiện đường thì rẽ vào xem thử xem có may mắn được gặp em không.” Trình Duệ Mẫn nói rất tự nhiên.

Đàm Bân “vâng” một tiếng, không biết nên nói tiếp thế nào, nghĩ một lát rồi nói: “Đi lên nhà với em, anh nên uống một tách trà giải rượu.”

Phản ứng của Trình Duệ Mẫn giống như bị ai đó cắn một cái. “Không cần, không cần, muộn rồi, không dám làm phiền em, anh về đây.”

Đàm Bân biết anh đang nghĩ gì, chẳng qua là cảnh tượng ba người chạm mặt lần trước vẫn khiến anh cảm thấy lo sợ.

“Vậy thì đi dạo trong vườn hoa nhé!” Nhìn thấy chiếc áo gió anh vắt trên vai, Đàm Bân cười, nói thêm: “Tốt nhất anh mặc áo vào đi.”

Trình Duệ Mẫn nghe cô mặc áo vào, đi theo cô vào vườn hoa lạnh lẽo.

Hai ngày trước đột nhiên có một đợt không khí lạnh tràn về, nhiệt độ ngoài trời giảm đột ngột. Nhưng sau hai ngày đêm gió bấc, tất cả sương mù u ám của Bắc Kinh bị thổi hết đi, bầu trời xanh sẫm rất quang đãng.

Đi đến chỗ tối dưới một gốc cây, Đàm Bân dừng lại, hỏi anh: “Sao anh không gọi điện trước?”

“Anh sợ em nhìn thấy số của anh thì sẽ cúp máy.”

Anh nói không sai, Đàm Bân không có gì để phản bác, chỉ biết hỏi tiếp: “Sao anh biết em vẫn chưa về nhà?”

Trình Duệ Mẫn nhìn lên tòa nhà. “Đèn phòng em vẫn chưa sáng.”

Đàm Bân lại hỏi: “Anh đợi bao lâu rồi?”

“Anh vừa đến.” Anh vẫn kiên trì, cố gắng nói một cách ngắn gọn.

Đàm Bân đứng đối diện anh, tay đút trong túi áo, không nói gì. Trong bóng tối, hình ảnh cô càng trở nên dịu dàng, chỉ có đôi mắt long lanh khó kiềm chế.

Trình Duệ Mẫn bị nhìn đến nỗi bối rối, anh lùi lại hai bước, ngồi xuống chiếc ghế dài bên đường đi. Một ngày làm việc mười mấy tiếng, anh không thể đứng vững được nữa.

“Đàm Bân!”

“Sao anh?”

“Anh biết anh rất không phải, không nên đến làm phiền em thế này. Nhưng quả thực hôm nay anh rất muốn tìm một người để nói chuyện. Nếu làm phiền em thì anh xin lỗi.”

Đàm Bân chăm chú nhìn anh một hồi, chậm rãi nói: “Vậy nửa đêm em gọi anh đến bệnh viện, có phải em cũng nên xin lỗi không? Mọi chuyện là món nợ cũ giữa em và anh ấy, không liên quan đến anh.”

Dù sao thì cô cũng đã quen làm người có tội, không cần phải kéo thêm người khác chìm cùng mình.

Trình Duệ Mẫn nghẹn lời, im lặng hồi lâu. Một lát sau anh như hiểu ra điều gì đó, đột nhiên nở nụ cười. Nụ cười đó lại khiến Đàm Bân cảm thấy chua xót, cho dù trong bóng tối cũng có thể nhận ra ánh mắt anh như vừa trút được gánh nặng. Những oán giận kìm nén nhiều ngày qua cũng dần tan đi, Đàm Bân mềm lòng ngồi xuống bên anh, khẽ nói: “Xảy ra chuyện gì vậy?”

Trình Duệ Mẫn không nói gì, chỉ nhìn xuống. Bóng của hàng lông mày dưới ánh đèn đường mờ ảo giống như cánh bướm đen, tĩnh lặng đậu trên má.

“Vậy cho phép em đoán chứ, có phải công ty anh vừa ký một hợp đồng quan trọng?”

Trình Duệ Mẫn chợt ngẩng lên. “Sao em biết?”

Đàm Bân kéo nhẹ cà vạt của anh. “Cái cà vạt này ít ra anh cũng đã dùng ba năm rồi. Trong ba năm đó, những cuộc ký kết quan trọng, nó đều có mặt.”

Đó là một chiếc cà vạt thương hiệu Dunhill, trên nền xanh thẫm là rất nhiều chữ “R” nhỏ màu trắng, chữ cái đầu trong tên tiếng Anh của anh.

Trình Duệ Mẫn nhếch mép, giống như đang cười. “Đàm Bân, em nhạy cảm quá, nhạy cảm đến đáng sợ.”

Nói như vậy coi như anh đã thừa nhận.

Còn về chiếc cà vạt đó, không phải là Đàm Bân nhạy cảm gì, nó từng là bí mật có sức sống lâu bền nhất của những người hay buôn chuyện trong công ty. Mỗi lần nhìn thấy nó, cô đều không kìm được mà cười thầm, cảm thấy kiểu dáng phù hợp đến ngạc nhiên, cũng phô trương đến kinh ngạc, hoàn toàn không giống với phong cách giản dị và khiêm tốn thường ngày của Trình Duệ Mẫn, nhưng anh lại không ngại đeo nó đi khắp nơi.

“Như vậy thì phòng đại diện của bọn anh đã đăng ký thăng cấp lên thành chi nhánh công ty rồi?” Đàm Bân hỏi dồn.

Phòng đại diện không đủ tư cách ký kết hợp đồng thương mại, vì vậy cô mới đoán như vậy.

“Em đoán đúng.” Trình Duệ Mẫn ngập ngừng hồi lâu, cuối cùng nói. “Bọn anh vừa ký với công ty Chúng Thành một bản hợp đồng chung, hai bên đang tiến hành hợp tác toàn cầu ở cấp độ chiến lược.”

Bây giờ đến lượt Đàm Bân ngạc nhiên. “Công ty anh và công ty Chúng Thành?”

Chúng Thành cũng là một trong những công ty tham gia vào đợt tập trung thu mua Phổ Đạt, được coi là nhân vật đứng đầu trong những nhà cung ứng trong nước.

“Đúng vậy, đây là chương trình đầu tiên của công ty ở Trung Quốc Đại lục.”

“Ồ, thật sao?” Đàm Bân trợn tròn mắt, cảm giác mệt mỏi chợt tan biến. “Không phải anh đang nói dối em đấy chứ? Chuyện lớn như vậy, sao trước đây không có chút thông tin gì vậy?”

“Những thông tin trước đây tương đối bí mật. Hai tiếng trước mới chính thức ký kết, muộn nhất là ngày kia sẽ xuất hiện trên bản tin.”

“Nói như thế có nghĩa là từ nay về sau bọn anh phải giương cao ngọn cờ sản nghiệp dân tộc, quyết tâm ủng hộ công ty địa phương?”

“Có thể nói là như thế. Lần trước CEO đến Trung Quốc, phải mất rất nhiều tâm sức mới có thể khiến ông ta ý thức được điểm này. Có lẽ sang năm trung tâm nghiên cứu phát triển ở châu Âu sẽ chuyển một phần đến Trung Quôc.”

“Mấy hôm nay anh bận vì chuyện này sao?”

Trình Duệ Mẫn gật gật đầu, sắc mặt không hề tỏ ra vui mừng. “Khổ sở mấy tháng cuối cùng cũng đã xong. Cảm giác hôm nay rất lạ, không thể nào vui mừng được.”

Vì kết quả ngày hôm nay, trong bốn tháng qua anh phải bay đi bay lại không biết bao lần giữa ba địa điểm: Thượng Hải, Bắc Kinh và châu Âu, còn suýt nữa đã bỏ mạng trên máy bay.

Đàm Bân nhìn xuống dưới chân mình. “Rõ ràng là một chuyện tốt, sao anh lại không vui?”

“Anh có chút bùi ngùi, có lẽ em cũng hiểu. Mười năm trước, những doanh nghiệp trong nước này bị các công ty đa quốc gia chèn ép, mười năm sau anh lại phải dựa vào sự coi trọng của họ thì mới có thể vượt qua được rào cản thương mại của Trung Quốc.”

Đàm Bân cảm thấy rất kỳ lạ trước nỗi phiền muộn của Trình Duệ Mẫn. “Xem thân phận của anh vẫn chưa chuyển hóa hết, Trưởng đại diện Trình, à không đúng, nên gọi là Tổng giám đốc Trình, quên chúc mừng anh, bây giờ anh không còn là Hán gian và Dương nô[3] nữa, anh đã cải tà quy chính, quay đầu là bờ rồi.”

[3] Có nghĩa là gian tế của tộc Hán, nô lệ của phương Tây, ám chỉ những người phản bội.

Trình Duệ Mẫn nhìn cô, suýt phì cười. “Nói kháy anh đấy à?”

“Không dám, không dám. Nhưng hợp tác với công ty trong nước, thời gian hợp tác nhất định rất dài, rất gian khổ, em vô cùng đồng cảm với anh.”

Trình Duệ Mẫn vẫn cười. “Em nói đúng, nhưng đây là xu thế lớn, không thể chuyển ngược, thời đại hoàng kim của những ngành nghề được coi là báu vật trong nước đã hoàn toàn kết thúc, thị trường hiện nay không còn là Trung Quốc của mười năm trước nữa, luôn phải có người đi trước một bước.”

Đàm Bân vẫn đang ngẫm nghĩ về thông tin này, nhưng điều mà cô thực sự nghĩ đến lại là chuyện khác. “May là trước khi đánh giá nhà thầu, tin tức của Chúng Thành đã lên báo, công ty anh chọn thời cơ này quả thực rất hiểm độc.”

“Đó là hai chuyện khác nhau, phương hướng hợp tác của hai công ty là hướng đến thị trường nước ngoài, em đừng nghĩ lung tung.”

“Hừ, lòng dạ Tư Mã Chiêu[4], được rồi, sau này chúng ta không cùng hội cùng thuyền được rồi.”

[4] Tư Mã Chiêu chi tâm: câu này ám chỉ dụng ý là lòng của Tư Mã Chiêu, ai nấy đều biết, có xuất xứ từ Tam quốc chí. Thời Tam quốc, Ngụy đế Tào Mao thấy đại tướng quân Tư Mã Chiêu nắm hết quyền binh, làm việc hống hách bá đạo, không chịu được. Tào Mao cho triệu tập Vương Kinh và ba vị đại thần khác vào trong cung, rất tức giận, nói: “Tư Mã Chiêu có dã tâm đoạt ngôi vua, điều này các khanh đều đã biết, trẫm không thể ngồi đợi để người ta phế truất, hôm nay ta sẽ cùng các khanh bắt tội hắn.” Các đại thần đều khuyên nhẫn nại, không nên lao vào đại họa, nhưng Tào Mao không nghe, dẫn thị vệ và tùy tùng tiến sang phủ đệ Tư Mã Chiêu. Nào ngờ, có người đi báo tin này cho Tư Mã Chiêu, kết quả, Tào Mao bị đâm ngay ngực rơi xuống ngựa mà chết, mà dã tâm làm phản của Tư Mã CHiêu càng thêm rõ ràng.

“Đàm Bân!” Trình Duệ Mẫn kéo tay cô lại. “Vấn đề này chúng ta sẽ nói đến sau, bây giờ nói chuyện khác được không?”

Anh khẽ hôn lên tay cô. Tay cô lạnh ngắt nhưng vô cùng mềm mại, trái tim Đàm Bân rung động, định nói điều gì nhưng lại thôi.

Anh vuốt ve khuôn mặt cô, trong lòng đầy phiền não. “Anh muốn gặp em, nhưng gặp rồi lại không biết nói gì.”

Đàm Bân thở dài một cái. “Thật bất hạnh, em cũng thế.”

Giữa hai người đều có những đòi hỏi ban đầu, nhưng đều tỏ ra vô cùng thận trọng, tay chân luống cuống không biết làm gì, đành nói những lời không liên can. Cô nhìn Trình Duệ Mẫn, Trình Duệ Mẫn cũng nhìn cô, anh dang tay, ôm chặt cô vào lòng.

Cảm nhận được hơi ấm tỏa ra từ trong chiếc áo sơ mi của anh, trái tim đang loạn nhịp của Đàm Bân trở lại nhịp đập bình thường.

Anh luôn cho cô cảm giác thực sự an toàn.

Do dự một hồi, cô ôm choàng lấy eo anh, ngả đầu vào vai anh. Mặt anh chạm vào mặt cô, đó là nơi duy nhất có thể cảm nhận được sự ấm áp trong gió lạnh.

Trình Duệ Mẫn cúi đầu, nhẹ nhàng hôn cô.

Phản ứng của Đàm Bân tương đối chậm nhưng lại mãnh liệt hơn anh.

Trình Duệ Mẫn khẽ kêu, né tránh sự mãnh liệt của cô. “Em làm gì thế?”

Đàm Bân nói: “Em ghét anh!”

Trình Duệ Mẫn nén giọng nói, mỉm cười. “Em ghét anh mà anh được như thế này thì cầu xin em hãy hận anh đi!”

Đàm Bân chỉ kịp “hử” một tiếng vì môi anh đã lại áp xuống.

“Đàm Bân!” Anh nói nhỏ bên tai cô. “Có người đang nhìn chúng ta.”

Đàm Bân nói: “Còn nhìn nữa em sẽ thu tiền của anh ta, không thể cho anh ta được giải trí miễn phí như thế được.”

Trình Duệ Mẫn cười lớn, bóp nhẹ mũi cô. “Cô bé này thật là…” Anh ngừng lại một chút. “Nhưng cuối cùng em cũng chịu cười rồi.”

Đàm Bân sờ sờ lên mặt mình, hình như da thịt cô bắt đầu mềm đi, thời điểm khó khăn nhất đã qua đi. Cô thầm cười tự trào, ảo tưởng rằng phải rất lâu nữa cô mới có thể thoát khỏi sự áy náy với Thẩm Bồi, không ngờ mọi chuyện lại nhanh như thế này. Có thể thấy tình người mỏng như tờ giấy, thế gian không có điều gì là mãi mãi cả.

Đàm Bân cố tình tránh xa anh một chút. “Đi nơi khác được không? Em cảm thấy như đang ở Siberia ấy.”

Trình Duệ Mẫn bẻ lại cổ áo cho cô. “Muộn rồi, hay là em lên nhà nghỉ ngơi đi.”

Đàm Bân hỏi: “Chẳng phải anh muốn nói gì sao?”

Anh cúi đầu nghĩ ngợi. “Hình như điều gì nên nói anh đã nói cả rồi, ít ra đêm nay có thể ngủ ngon.”

“Vì đã ký được một thỏa thuận hỏng ư?”

“Em nói xem?”

Đàm Bân lạnh đến nỗi cả người run lên, không định đùa với anh nữa. “Vậy em đi đây.”

“Khoan đã, chúng ta cần phải thương lượng một chuyện.” Trình Duệ Mẫn kéo tay cô lại, ôm cô vào lòng lần nữa.

“Anh nói đi.”

“Mỗi ngày anh muốn gặp em một tiếng, vào bữa trưa hoặc bữa tối, em chọn đi.”

Đàm Bân đáp: “Không thể.”

“Vậy thì một tuần ba lần?”

“Một lần.”

“Hai lần?” Trình Duệ Mẫn cũng khá cố chấp.

“Được.” Đàm Bân chịu thua, không tranh cãi nữa. “Vậy thì hai lần, nhưng thời gian do em quyết định.”

Nhưng những ngày sau đó, cô cũng không tuân thủ theo quy ước một tuần hai lần đó của mình.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ