XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hạnh Phúc, không bắn không trúng bia! - Trang 10

Full | Lùi trang 9 | Tiếp trang 11

Chương 46: Chuyện nước đôi lý thú

Đồng chí Hạ Hoằng Huân kinh nghiệm sa trường cuối cùng cũng khuất phục dưới  "Mỹ nhân kế" của cô bạn gái nhỏ. Ngay đêm đó liền thay quần áo bệnh nhân nhập viện. Nhưng anh không nằm ở phòng bệnh Thích Tử Di bố trí, mà phối hợp ăn ý với Nhã Ngôn  chiếm phòng sát vách phòng Mục Khả. Vì vậy, Doanh trưởng Hạ cùng cô giáo Mục thành người chung phòng bệnh chân chính trên ý nghĩa.

Mỗi lần nghĩ đến Mục Khả vô tội chớp mắt, sợ hãi hỏi anh: "Sao vậy? Anh không phải cũng làm vậy sao, cũng hôn em như thế rồi còn gì." Anh liền nổi giận, hận không thể tử hình cô ngay tại chỗ. Thậm chí Hạ Hoằng Huân bắt đầu hoài nghi cứ phát triển tiếp như vậy, anh có thể không giữ được nguyên tắc thao tác theo trình tự được nữa.

Mục Khả đã quyết định thì cực kỳ cố chấp, giỏi biện luận như Hạ Hoằng Huân cũng thua trận. Buổi tối không được phê chuẩn chăm sóc không nói, Mục Khả còn bác bỏ ý kiến  anh đến giúp cô truyền nước biển mỗi ngày, lại xin làm vật lý trị liệu. Lý do rất đơn giản, lúc truyền nước biển cô buồn ngủ, anh ngồi ở đó không làm gì cũng sẽ ảnh hưởng đến cô, cho nên, không đồng ý.

Trong lòng Hạ Hoằng Huân hiểu rõ Mục Khả thương anh, không muốn anh vác theo cái eo bị thương khổ sở ngồi 2-3 tiếng, nên không cố chấp nữa, chỉ lấy giọng điệu ra lệnh  nói: "Lại làm chệch kim, xem anh có cho em một bài học không! Tính luôn cả món nợ ngày đó nữa!" Sau đỡ eo dưới sự hướng dẫn của y tá  đến phòng vật lý trị liệu. Mục Khả làm mặt quỷ với bóng lưng của anh, dặn dò: "Đừng có ngang ngược, nghe lời bác sĩ." Người nào đó vẫy vẫy tay tỏ vẻ đã biết.


Hạ Hoằng Huân sợ buổi tối vết mổ của Mục Khả đau, nên nửa đêm luôn lặng lẽ lén đi qua xem một chút. Nếu như có Mục Nham chăm sóc cũng may, đồng chí đội trưởng anh họ sẽ rất có phong độ ra bên ngoài chờ, cho anh cả thời gian lẫn không gian quan tâm  bạn gái. Nếu như không may gặp phải cậu út ở lại chăm, mũi Hạ Hoằng Huân sẽ dính đầy tro. Sắc mặt Hách Nghĩa Thành tối đen, bình thường đều lạnh nhạt nhàn đạm nói: "Anh tới làm gì? Con bé vừa mới ngủ rồi, anh đừng có đánh thức nó. Trở về đi, tôi phải ngủ một lát, ngày mai đơn vị còn có việc."

Nằm viện mới được có mấy ngày, hội nghị khen thưởng của tổng bộ cũng bắt đầu. Là đoàn duy nhất đánh hoà với bộ đội đặc chủng, đoàn 532 có thể nói là nở mày nở mặt, nhưng người cần xuất hiện nhất là đồng chí chỉ huy lại cãi lệnh. Hạ Hoằng Huân nói với Chính ủy qua điện thoại: "Anh và Đoàn trưởng đi là được rồi, cũng chẳng khác gì tôi, hơn nữa tôi đau thắt lưng, không đi nổi.”

"Gây chuyện phải không? Không đi được? Nếu thay bằng đến thăm bạn gái, tôi dám khẳng định cậu chạy còn nhanh hơn thỏ." Ninh An Lỗi hiển nhiên không chấp nhận lý do này.

Hạ Hoằng Huân cười: "Chính ủy, anh nói như vậy cũng vô dụng, tôi mà phải ngồi nửa ngày không đau chết cũng chỉ dư lại nửa cái mạng, anh đồng ý đi, đừng bắt tôi đi, được không?"

Biết Hạ Hoằng Huân ghét bệnh hình thức, Ninh An Lỗi nói: "Lệnh thăng chức của cậu đã được đưa xuống, đang ở Sư bộ. Có mặt sẽ được nhận báo cáo bổ nhiệm trực tiếp, không muốn biết sớm một chút sao?"

"Không sao. Anh biết thì cũng là tôi biết, nhanh hơn một chút cũng chẳng để làm gì." Thấy Chính ủy có vẻ mềm lòng rồi, Hạ Hoằng Huân thuận cọc mà leo lên nói: "Vậy cứ như vậy nhé, anh phê chuẩn rồi nhé? Tôi đi vật lý trị liệu đây, eo này, đau chết mất. . . . . ." Nói xong liền cúp điện thoại
Nghe trong điện thoại truyền đến tiếng tít tít, Ninh An Lỗi cười mắng: "Thằng nhóc chết tiệt!"

Vậy mà, hội nghị khen thưởng đi qua, thông báo bổ nhiệm Hạ Hoằng Huân mà ai cũng biết lại chậm chạp không được chuyển xuống.

Trong lúc nằm viện, Mục Khả rất ngoan ngoãn, không giống lúc cảm mạo trước kia nóng sốt mà sợ đắng nên quấn lấy Hách Nghĩa Thành không chịu uống thuốc. Cô cũng không hề sợ đau nữa, ngoan ngoãn truyền nước biển. Ngay cả khi vì mạch máu mu bàn tay không rõ, thường thường phải chọc hai ba lần mới có thể truyền, cô cũng không oán hận một câu có. Ngược lại, Hách Nghĩa Thành cùng Hạ Hoằng Huân không nhìn nổi, động một chút là quát y tá.

"Cô rốt cuộc có biết lấy ven không thế hả? Lấy người nhà tôi luyện tập à?" Hách Nghĩa Thành chưa nói xong, Hạ Hoằng Huân bên kia đã tiếp lời: "Lấy tôi mà tập, tập cho tốt, bảo đảm một lần là đâm chuẩn thì đâm tiếp." Trong vấn đề này, hai người đàn ông đối chọi gay gắt  rốt cuộc có cùng chung mối thù.

Bệnh nhân  Hạ Hoằng Huân cũng rất ngoan ngoãn chấp hành mệnh lệnh của Mục Khả. Uống thuốc không cần phải nói, còn vui vẻ hơn ăn cơm rất đúng lúc đúng giờ, không cẩu thả chút nào. Ngay cả vật lý trị liệu trước kia ngại tốn thời gian phiền toái cũng hoàn toàn không kháng cự, phối hợp trình tự tuyệt đối chỉ có hơn chứ không kém cô bạn gái nhỏ. Mặt khác, hai đồng chí mất đi năng lực "Tự lo liệu" không thể không tiếp nhận chăm sóc của Hách Nghĩa Thành cùng Hạ Nhã Ngôn. Chẳng qua khi Hạ Hoằng Huân buồn bực, Hách Nghĩa Thành luôn luôn nhìn anh không thuận mắt lại  bắt đầu thường xuyên đến "Quấy rầy" anh.

Từ phòng vật lý trị liệu đi ra, không khỏi bất ngờ khi thấy Hách Nghĩa Thành mặt đầy vạch đen khoanh tay đứng bên ngoài. Hạ Hoằng Huân rất tự nhiên mà duỗi tay ra, ý là xin Tham mưu trưởng Hách đỡ. Hách Nghĩa Thành liếc xéo anh một cái, có chút không thân thiện đỡ anh.

Dù sao nằm viện cũng rất nhàm chán, nâng khiêng giết thời gian cũng tốt, nếu có thể khiến người nào đó tức giận là tốt nhất. Nghĩ đến đây, tâm tình Hạ Hoằng Huân thật tốt, trên mặt lại không biểu hiện ra, ngoài miệng nói: "Động tác nhẹ một chút, đừng dùng biên độ lớn như vậy kéo tôi." Nói xong sờ sờ eo như thật.

"Đừng có làm trò!" Hách Nghĩa Thành dựng thẳng lông mày, cắn răng nghiến lợi dạy dỗ anh: "Ở trước mặt Khả Khả anh cực kì ‘sinh long hoạt hổ’ cơ mà. Nói cho anh biết, không nể mặt mũi con bé, anh có ngã tôi cũng không thèm đỡ."

Vật lý trị liệu sơ kỳ hiệu quả không rõ ràng, Hạ Hoằng Huân cảm thấy đau rất mãnh liệt, mỗi lần từ phòng vật lý trị liệu đi ra đều cần người đỡ. Mà người nào đó vì không muốn tiếp xúc tứ chi cùng y bác sĩ và y tá, kiên quyết không chịu để y tá giúp một tay. Hạ Nhã Ngôn cũng có việc, không thể tùy thời tùy chỗ chăm sóc anh trai. Vậy nên Mục Khả cẩn thận liền làm nũng cầu xin cậu út tới đây nhìn một cái. Cho nên nói, mặt mũi của Mục Khả tuyệt đối rất lớn.

"Quan niệm của anh không đúng!" Hạ Hoằng Huân chuyển  bước sửa lời anh: "Chúng ta là quan hệ đồng chí, nếu như lên chiến trường anh không thể vứt bỏ chiến hữu, như vậy không tốt."

"Nói ít đi!" Hách Nghĩa Thành mắng anh, cố ý nghiêng thân, nếu không phải Hạ Hoằng Huân phản ứng nhanh mượn lực bả vai anh, nhất định phải xoay eo.

Đem đa số sức nặng cơ thể đặt lên người Hách Nghĩa Thành, Hạ Hoằng Huân than thở oán trách: "Tham mưu trưởng Hách, ngày mai anh đừng tới nữa, tôi đây thật vất vả mới khá lên chút lại bị anh đả thương nghiêm trọng, còn không thể báo cáo với cấp trên."

Vẻ mặt Hách Nghĩa Thành không chút để ý: "Sao không thể báo cáo? Tự do ngôn luận cơ mà.”

Hạ Hoằng Huân khó có khi nghiêm chỉnh lại: "Không phải, chiến lược tu dưỡng của tôi rất cao."

Hách Nghĩa Thành nhìn trần nhà mắng: "Cao cái quỷ!"

Nghĩ đến tay Mục Khả, Hạ Hoằng Huân hỏi: "Hôm nay đâm mấy lần?"

Sắc mặt của Hách Nghĩa Thành quả nhiên dịu đi rất nhiều, anh nói: "Một lần."

Hạ Hoằng Huân thở phào nhẹ nhõm, thuận miệng cảm thán: "Tôi đã nói y tá kia rất có kỹ thuật mà." Vì miễn cho Mục Khả phải chịu đau, anh tìm Hạ Nhã Ngôn, để vị y tá tối hôm qua chọc ven cho anh sang chọc cho Mục Khả vì anh cảm thấy y tá đó chọc không đau.

Hách Nghĩa Thành hơi giận, cắn răng nửa ngày nhả ra ba chữ: "Anh được lắm!"

Nhìn bóng dáng hai người dìu nhau đi trong hành lang, Hạ Nhã Ngôn không nhịn được cười, trong lòng bắt đầu bội phục chủ ý cùi bắp hoàn mỹ chị dâu tương lai nghĩ ra.

Lúc này Hách Nghĩa Thành là chịu sự nhờ vả của Mục Khả không cam tâm tình nguyện chăm sóc người khác, sau này, anh lại tự động tự giác mà đi vào đội ngũ chủ động tự nguyện. Tại sao lại như vậy? Chuyện là như thế này, hai người chăm sóc bệnh nhân là Hách Nghĩa Thành và Hạ Nhã Ngôn phát hiện một hiện tượng kỳ quái. Đó là khi Mục Khả được bác sĩ Tả Minh Hoàng kiểm tra vết thương, cũng là lúc Hạ Hoằng Huân làm vật lý trị liệu bên chỗ Thích Tử Di.

Đối với bốn người trong cuộc mà nói, tổ hợp như vậy đúng là hành động bất đắc dĩ. Nhưng đối với người ngoài cuộc mà nói, chuyện này có chút phức tạp. Một người lo lắng cháu gái đơn thuần bị tổn thương, một người sợ bà xã chưa tới miệng của ông anh nhà mình bị người ta chiếm mất. Vì vậy, Hách Nghĩa Thành cùng hạ Nhã Ngôn thường thường ăn ý đổi ca.

Ví dụ như lúc Hách Nghĩa Thành nhàm chán sẽ đi dạo đến bên ngoài phòng trị liệu nhòm vào. Nếu như đúng lúc đụng phải Hạ Hoằng Huân đi ra, anh sẽ thuận nước đẩy thuyền quan tâm, như không có việc gì nói: "Xong rồi? Khả Khả cũng sắp truyền nước xong, em gái anh đưa cơm tới, đi cùng nhau!" Giọng nói kia khiến Hạ Hoằng Huân nghe mà có chút rơi vào mơ hồ, còn tưởng rằng người anh ta đang nhắc đến không phải em gái ruột của mình, mà là của Hách Nghĩa Thành.

Ví dụ như Hạ Nhã Ngôn hết bận sẽ thỉnh thoảng xuất hiện tại phòng bệnh Mục Khả, lấy danh nghĩa thăm chị dâu phá bác sĩ Tả. Cô mặc trang phục thầy thuốc luôn nghênh ngang đi vào phòng bệnh, đặt thức ăn cơm canh lên bàn, mỉm cười nói với Tả Minh Hoàng: "Bác sĩ Tả vất vả rồi, nhờ có anh chăm sóc tỉ mỉ, vết mổ của chị dâu tôi khôi phục rất nhanh, có muốn cùng nhau ăn cơm không? Chẳng qua tôi chỉ chuẩn bị phần cho hai người, nếu không tôi lại. . . . . ." Từ ngày Hạ Hoằng Huân nhập viện, ba bữa cơm của đôi vợ chồng son này đều do Hạ Nhã Ngôn tự mình chuẩn bị. Xét thấy cô biểu hiện tích cực cùng với Mục Khả không ngừng cầu cạnh, Hạ Hoằng Huân miễn đi phê bình với  cô.

Tả Minh Hoàng quay đầu đi buồn cười lại nhịn, anh ho một tiếng cắt lời cô: "Không cần, tôi đến căn-tin ăn." Dường như cố ý làm dịu quan hệ với Hạ Nhã Ngôn, anh rất thành tâm  mời: "Muốn cùng đi không?"

Hạ Nhã Ngôn cự tuyệt: "Không, anh trai chị dâu có lệnh, tôi phải theo Tham Mưu Trưởng đại nhân dùng bữa."

Mục Khả cười khẽ, véo một cái trên mu bàn tay Hạ Nhã Ngôn.

Ví dụ như còn có thể xuất hiện tình cảnh như sau, khi Hạ Hoằng Huân cùng Mục Khả ở trong phòng bệnh thưởng thức bữa ăn dinh dưỡng thì Hạ Nhã Ngôn đang tiếp đón Hách Nghĩa Thành ở phòng ăn. Đặt đĩa ở trước mặt Hách Nghĩa Thành giống như hầu hạ đại gia, Hạ Nhã Ngôn hất cằm lên nói: "Anh có thể đừng đen mặt một ngày được không hả? Dù gì tôi đã mời anh ăn cơm mấy ngày rồi? Anh tôi cùng Mục Khả rất thích hợp, tôi nói anh có thể đừng. . . . . ."

Hai chữ ‘Quấy rối’ chưa kịp nói ra, đã bị Hách Nghĩa Thành cắt đứt. Người nào đó vừa thoải mái gắp đồ ăn vừa nghiêng đầu hỏi: "Tôi bắt cô mời sao? Dường như là cô tự nguyện. Bọn họ rất thích hợp sao? Không nhìn ra."

Đưa cơm cho Mục Khả cùng anh trai là cô bụng làm dạ chịu, người một nhà mà chăm sóc cũng đúng, nhưng tại sao cô phải ngoan ngoãn nghe chỉ huy đi hầu hạ Hách Nghĩa Thành ăn cơm? Làm cho cô đã mấy ngày tiêu hóa không tốt rồi! Hạ Nhã Ngôn nổi giận lôi đình, cô quyết định khởi nghĩa!

Đoạt lấy đôi đũa trong tay Hách Nghĩa Thành, cô hung tợn nói: "Có biết bộ dáng của anh rất đáng ăn đòn hay không? Trừng cái gì trừng, trừ trừng người khác ra anh không còn bản lãnh nào khác sao? Anh không biết cái gọi là ‘cắn người miệng mềm’ à? Đồng chí Tham mưu trưởng!"
* Cắn người miệng mềm, bắt người ngắn tay - Nghĩa: ăn của người ta, thì nói năng với người ta cũng mềm mỏng hơn.

Hách Nghĩa Thành mặc đồ thường dùng ánh mắt quét qua bốn phía, làm bộ lịch sự nói: "Mọi người đều nhìn chúng ta, như ngôi sao vậy, rất được chú ý không tốt sao? Tôi thì không sao, dù thế nào đi nữa bọn họ cũng không biết tôi."

Phát hiện cô không tự chủ cất cao âm lượng quả thật khiến đồng nghiệp  chung quanh nhìn sang. Hạ Nhã Ngôn không muốn trở thành tiêu điểm đành không cam lòng chuyển đũa trở về trong tay người nào đó: "Ăn đi, no chết anh đi!"

Tham mưu trưởng Hách giỏi về quan sát đã nắm được tính tình cứng không ăn mềm không ăn của bác sĩ Hạ, khóe miệng anh nhếch cười, cúi đầu tiếp tục ăn, còn giả bộ ngẩn đầu hỏi người ta: "Sao cô không ăn, nhìn tôi làm gì?"

Hạ Nhã Ngôn nâng chung trà lên nhấp một ngụm, đè nén tức giận cười nói: "Sùng bái ngài chứ sao."

Hách Nghĩa Thành ồ một tiếng kéo dài, dáng vẻ như bừng tỉnh hiểu ra, sau đó cúi đầu tiếp tục ăn.

Hạ Nhã Ngôn liên tục hít sâu, tức giận còn chưa hạ xuống, thì có đã đồng nghiệp đi tới, ánh mắt quét qua  Hách Nghĩa Thành tuấn tú đẹp trai, cười chào hỏi: "Bác sĩ Hạ cùng bạn trai tới dùng cơm sao."

Nghe vậy, Nhã Ngôn đang uống trà cùng đồng chí Tham Mưu Trưởng đang uống canh cùng bị sặc. Lập tức trong phòng ăn vang lên tiếng ho sặc sụa.

Chương 47. Vị khách không ngờ

Mẫu thuẫn giữa Hách Nghĩa Thành và Hạ Nhã Ngôn ngày càng trở nên gay gắt, Hạ Hoằng Huân và Mục Khả không biết chuyện này. Vì để cho hai người an tâm dưỡng bệnh, hai đồng chí kia trước mặt hai người này thể hiện tương đối hữu nghị. Nhưng sau khi phát sinh sự kiện bạn trai ở căn tin, bọn họ không thể tiếp tục trạng thái hòa bình giả tạo, cho dù có giả vờ cũng không nổi nữa.

Hách Nghĩa Thành không có kinh nghiệm yêu đương bỗng nhiên nhận ra rằng dường như mình cùng Hạ Nhã Ngôn gần gũi quá. Anh không có thói quen thân mật với cô gái nào khác ngoài Mục Khả, thế nên anh nghiêm túc kiểm điểm lại mình một phen, mặc dù cảm thấy không có vấn đề gì, nhưng vấn cố gắng kéo giãn khoảng cách với bác sỹ Hạ.

Còn Hạ Nhã Ngôn, kể từ ngày bị đồng nghiệp hiểu lầm càng muốn tránh mặt Hách Nghĩa Thành chứ đừng nói đến tiếp tục mời anh ăn cơm. Nếu như không phải anh trai có chuyện gì gọi cô đến, thậm chí ngay cả phòng bệnh của Mục Khả cô cũng không dám đi, chỉ sợ đụng phải người nào đó mà lúng túng xấu hổ.

Chẳng qua ông trời quả thật thích trêu ngươi, càng cố gắng muốn tránh thì càng dễ dàng bắt gặp. Cho dù thời gian Hách Nghĩa Thành tới bệnh viện đã giảm bớt, nhưng bằng cách nào đó, họ vẫn thỉnh thoảng gặp nhau như trước. Ví dụ như đại sảnh tầng một, ví dụ như trong hành lang, ví dụ như trước cửa toilet.


Có một lần, chỉ trong vòng một ngày mà hai lần chạm mặt Hách Nghĩa Thành, Hạ Nhã Ngôn không kiềm chế được, cô đứng bên ngoài cửa nhà vệ sinh, vẻ mặt mất hứng hỏi: “Sao anh lại ở đây?”

Anh đã chán tranh cãi với cô rồi, biết tìm ai để nói rõ lí lẽ đây? Hách Nghĩa Thành hơi giận nói: “Tại sao tôi không thể ở nơi này? Nhà cô chắc?”

“Tôi, bệnh viện của chúng tôi, không được à…..”

"Được, dĩ nhiên là được! Nhưng có quy định tôi không thể tới sao?"

"Mỗi tầng đều có, sao phải cố tình đến đây?"

Phòng bệnh của Mục Khả cũng ở tầng này, chẳng lẽ muốn anh chạy đến những tầng khác sao? Cô lo quá nhiều chuyện rồi.

Vòng qua người cô, Hách Nghĩa Thành ảm đạm nói: “Tôi thích thế, cô có thể quản lý sao?” Sau đó đẩy cửa đi vào.

Hạ Nhã Ngôn tức đến dậm chân, trước khi đi bất ngờ đá mạnh một cái vào cửa nhà vệ sinh nam.


Người ta nói rằng gian tình chỗ nào cũng có, quan trọng là có thấy hay không thôi. Nhưng đối với bọn họ lại thành: chỗ nào chẳng vô tình gặp nhau, có làm ra vẻ không nhìn thấy cũng không được. Là duyên phận? Hay là oan gia ngõ hẹp? Cái vấn đề này thật đáng để suy nghĩ thêm.


Trừ những lúc bọn họ đấu tránh, cuộc sống dần dần trở về yên tĩnh. Vết thương của Mục Khả  khôi phục rất tốt, Hách Nghĩa Thành rốt cuộc cũng yên lòng. Thêm nữa tháng mười một, trong đơn vị có nhiều việc bận rộn, anh không thể ngày ngày ở trong bệnh viện trông nom Mục Khả, nhưng cứ mỗi xế chiều, vào cùng một giờ, anh nhất định sẽ đến thăm cô.

Hôm nay, Dịch Lý Minh, Chiến Nghị cùng Viên Soái đều tới đây. Biết Lão Đại ngoài những lúc điều trị vật lý trị liệu và ngủ mới ở trong phòng mình, nên tự nhiên bọn họ đều tập trung hết bên phòng của Mục Khả.

Dịch Lý Minh ngồi vào chỗ của mình sau đó nói: "Trần Vệ Đông vốn muốn cùng chúng tôi tới thăm cậu, chỉ có điều vừa mới nói ra đã có việc. . . . . ."

Hạ Hoằng Huân không để ý nhiều như vậy, anh lấy tay ngăn Lý Dịch Minh nói tiếp: "Người trong nhà không cần phải khách sáo, nói cho cậu ta biết rằng cứ an tâm làm việc, phải làm gương, nếu không tôi nhất định sẽ chỉnh cậu ta."

Viên Soái không biết lớn nhỏ trêu chọc đồng chí Doanh trưởng: "Lão đại, anh thật vội vàng chạy tới đây." Thấy Hạ Hoằng Huân trừng mắt lườm anh, dám không sợ chết cúi đầu ghé vào tao người nào đó cợt nhả nhỏ giọng nói: “ Có phải tối nào cũng tới đây chăm sóc phải không…..”  

Không hy vọng sẽ tạo bất kỳ ảnh hưởng không tốt tới Mục Khả, Hạ Hoằng Huân không cho Viên Soái cơ hội nói tiếp, anh nghiêm mặt nói với Dịch Lý Minh: “Lão Dịch, anh trở về cho tên tiểu từ này thêm đồ ăn đi, tôi thấy anh ta nhàn rỗi quá da mặt bị phá hư rồi.”

Thêm đồ ăn? Không phải chứ! Vậy là năm tổ hít đất sao! Viên Soái nhất thời ỉu xìu: "Doanh trưởng, tôi sai  rồi, tôi không rảnh rỗi, thật, không tin anh hỏi chị dâu, đã lâu rồi tôi không có trộm đồ ăn.”

Nghe Hạ Hoằng Huân nói Chiến Nghị là thiên tài máy tính, học lực giỏi nên Mục Khả đang thỉnh giáo một vài vấn đề, không để ý tới bọn họ nói chuyện, nhưng đối với hai chữ “đồ ăn” thì cực kỳ nhạy cảm, đồng chí nhỏ liền ngẩng đầu nói: “Đúng rồi, Viên Soái, hôm qua anh gửi tin nhắn nói giúp anh thu hoạch đồ ăn, vậy mà em lại ngủ quên mất, chờ một lúc đã bị ăn trộm sạch rồi.” Bây giờ cô đã có thể xuống giường đi lại, Hách Nghĩa Thành mạng laptop tới bệnh viện cho cô để giết thời gian.

Ánh mắt Viên Soái lộ vẻ thất bại, anh tức giận dựng thẳng lông mày nói với cô: “ Chị dâu nhỏ của tôi à, sao cô có thể phá hủy hình tượng của tôi như thế?”

"À?" Mục Khả quay đầu liếc nhìn Hạ Hoằng Huân, phát hiện sắc mặt của người nào đó không tốt lắm, ý thức được mình có thể nói sai điều gì đó, ngay lập tức giải thích: "Cái đó, không phải em rảnh rỗi nha, thu hoạch đồ ăn cũng là thu hoạch, nhân tiện thu hoạch giúp anh ấy luôn, đồng chí cách mạng giúp đỡ lẫn nhau, cái này không phải là anh dạy cho em sao? Hơn nữa, buổi tối anh ấy mới nhắn tin, không trong thời gian huấn luyện.”  

Buổi tối không ngủ, dám liên lạc với Mục Khả? Hạ Hoằng Huân trầm giọng hỏi: “Còn ý kiến sao? Trung đội trưởng Viên?”

Nào dám có ý kiến! Viên Soái nản chí không còn hơi sức nói: "Thêm đồ ăn, doanh trưởng, tôi không có ý kiến." Vốn trông cậy vào đồng minh nói với lão đại vài lời tốt cho mình, ao ước không thành, lại còn bị tố cáo thêm. Viên Soái có thể hiểu được, không nhờ vả được gì cô giáo Mục này rồi!

Dịch Lý Minh liền bật cười, cúi đầu cùng Chiến Nghị giúp Mục Khả cài đặt một số phần mềm vào máy tính

Thấy Mục Khả méo mó cái miệng nhỏ nhắn nhìn Viên Soái, nhỏ giọng nói: "Thật không phải tại em!” Hạ Hoằng Huân dở khóc dở cười.

Dịch Lý Minh tới bệnh viện không đơn thuần là tới thăm bệnh, mỗi năm một lần vào ngày lão binh giải ngũ, anh muốn cùng Hạ Hoằng Huân bàn bạc riêng về các chiến sĩ bộ đội. Thừa dịp bọn họ tán gẫu công việc, Viên Soái trong góc quở trách Mục Khả. Anh nho nhỏ nói thầm: "Cô hại chết tôi rồi, người khác thêm đồ ăn dầu gì có thể gia tăng điểm thể trọng, tôi bị thêm đồ ăn chỉ có chảy máu, chảy mồ hôi thôi."

Mục Khả uất ức nói: "Tôi không biết, trước đó anh phải ra hiệu cho tôi chứ. Anh thấy đúng không, Chiến Nghị?” Đối với những chiến hữu cấp dưới Hạ Hoằng Huân đã từng giới thiệu qua, Mục Khả đều có thể nhớ hết tên bọn họ, hơn nữa tiếp xúc một thời gian ngắn, cô có thể hòa mình rất nhanh, ra hiệu với đồng chí mới quen biết, cô nói: “Anh không đi gõ đầu trẻ thật đáng tiếc, em thấy anh còn ‘có lực tương tác’ hơn em.

“Đúng vậy đúng vậy.” Chiến Nghị đi theo quấy rối, nhân cơ hội này phê bình Viên Soái: "Nói cậu không có trình độ thì cậu không vui lòng, không phải chỉ thêm bữa ăn thôi sao, cậu coi như vượt qua thử thách vậy, chỉ hơi khó khăn chút thiiu.”  

Hạ Hoằng Huân đang nghĩ gì đó đột nhiên chen vào, quay lưng về phía bọn họ nói: "Lời của tôi nói cậu nhớ rõ thật!"

Thì ra là lão đại vẫn chú ý bên này, Viên Soái không dám lên tiếng nữa. Chiến Nghị tiếp tục chỉ cho Mục Khả điều chỉnh máy vi tính, thỉnh thoảng hỏi cô: "Có cài MSN không? Quen dùng phần mềm gì để xem tin tức? Cho em dùng Internet TV nhé, lúc không có chuyện gì làm thì xem. . . . . ."

Tóm lại, trong phòng bệnh, tất cả đều hài hòa.

Không biết hôm nay là ngày gì, tất cả lại cùng nhau tới thăm bệnh. Nhóm người Dịch Lý Minh còn chưa đi, Tô Điềm Âm cùng hai đồng nghiệp cùng với Khang Bác và mấy bạn học cùng tới. Thấy Hạ Hoằng Huân cũng ở đây, bất chấp tất cả xôn xao ồn ào một phen, xúm xụm vây quanh mấy anh đồng chí Giải Phóng Quân, căn bản quên mất mục đích đến đây thăm cô giáo Mục. Khiến cho đồng chí nhỏ nào đó ôm máy tính tự kỉ nhìn về phía vách tường, buồn rầu ảm đạm nghĩ: “Tại sao không ai để ý đến tôi vậy? Tại sao có thể coi thường bệnh nhân như vậy?”  

Một đám người trẻ tuổi trò chuyện cực kỳ hưng phấn, nếu không phải là Tả Minh Hoàng tới đây kiểm tra cho Mục Khả, có lẽ sẽ còn nói chuyện tới tận đêm. Khi bọn họ rối rít cáo từ, Dịch Lý Minh gọi Hạ Hoằng Huân ra bên ngoài, thấy anh muốn nói lại thôi, Hạ Hoằng Huân biết anh muốn nói đến chuyện không có thông báo bổ nhiệm, anh nói: "Không cần nói nữa, tôi hiểu. Anh nói với Chính ủy, tôi không sao."

"Đoàn trưởng cùng Chính ủy cũng không biết chuyện gì xảy ra, lên Sư bộ hỏi thì nghe nói không có lệnh." Trong lòng Dịch Lý Minh có chút khó chịu, dù sao chuyện bổ nhiệm này cũng chắc như đinh đóng cột rồi, nhưng không hiểu sao lại không có.

Ngược lại Hạ Hoằng Huân an ủi anh: "Không có sẽ không đi, khó chịu cái gì? Không muốn hợp tác cùng tôi nữa sao?"

"Cậu biết tôi không phải ý này!" Dịch Lý Minh còn muốn nói tiếp gì đó, do dự một chút lại nuốt trở về trong bụng.

Hạ Hoằng Huân giơ tay lên đấm vào ngực Dịch Lý Minh một cái: "Chớ có do dự, có chuyện gì mà không nói được. Anh trở về đi, tôi phải vào trong chăm sóc cho bạn gái, chuyện lớn cả đời, không qua loa được.”  

Hạ Hoằng Huân trở lại phòng bệnh, Mục Khả dùng cánh tay chỉ cho anh: “Anh tìm thấy không?”

“Cái gì?” Hạ Hoằng Huân tìm đồ ăn giúp cô, bữa ăn chính Mục Khả ăn được quá ít, vì bảo đảm dinh dưỡng nên lúc trước anh lập cả một danh sách, bảo Hạ Nhã Ngôn mua rất nhiều đồ ăn đem vào.

“Anh làm sao có thể làm được lãnh đạo vậy, sức quan sát một chút cũng không có.”

“Nhiệm vụ của anh bây giờ là quan sát em.”

“Anh không để ý Viên Soái đi ra cùng ai sao?”

“Em mới phát hiện à? Vật thông tin chắc là đúng.” Hạ Hoằng Huân thân là Doanh trưởng đã sớm biết sự tình, cầm hộp sữa tươi nói: “Nghe Lão Dịch nói, kết thúc ngày diễn tập thứ hai, cô giáo Tô đã đến doanh trại tìm đồng chí nào đó.”

“À, không phải chứ?” Mục Khả trở mình ngồi chồm hỗm trên giường, thấy vậy Hạ Hoằng Huân vương tay ngăn cô lại, anh cau có nói: “Động tác nhẹ nhàng một chút!”

“Biết rồi, biết rồi, anh càng ngày càng dài dòng, giống hệt bà ngoại em!” Mục Khả mè nheo anh xong, vẻ mặt có chút giận dỗi: “Dám dừa gạt em làm chuyện mờ ám!” Nói xong đoạt lấy hộp sữa của mình cầm hai cái ống hút cắm vào, lại lấy thêm một hộp khác đưa cho Hạ Hoằng Huân.

“Không đủ rộng để cắm vào!” Nhìn cô không cắm ống hút, Hạ Hoằng Huân cau mày nói: “Tại sao không đưa cho anh ống hút? Anh cũng là người có văn hóa.”

Thấy anh cố ý nghiêm mặt, Mục Khả so với anh còn nghiêm trang hơn: "Anh tự mình xem đi, vốn là còn tưởng rằng anh là người làm công tác văn hoá, Hạ Vũ người ta nói, đàn ông Manly dùng ống hút uống sữa tươi rất buồn cười."

"Nói điêu không chớp mắt." Hạ Hoằng Huân phản công, anh cười nói: "Hạ Vũ rõ ràng nói là uống cola. Chỉ là em phát hiện ra anh rất Manly nên anh cũng không phê bình em, lần sau cần chú ý hơn, cần tôn trọng sự thật.”  

Thì ra là anh không phải người cổ đại a, còn biết MANLY cơ đấy. Mục Khả cười khanh khách, nghịch ngợm chào một cái: "Rõ, Doanh trưởng."

Nhìn vẻ mặt vô lo vô nghĩ của cô, Hạ Hoằng Huân đưa tay ôm cô vào trong ngực, ôm chặt, chỉ cười không nói.

Gần tối lúc Hách Nghĩa Thành tới, Mục Khả sau khi chơi đùa mệt mỏi nằm lên đùi Hạ Hoằng Huân. Thấy anh đi vào, Hạ Hoằng Huân làm động tác chớ đánh thức, sau đó rón rén ôm Mục Khả trở về giường, đắp chăn cẩn thận. Nhận được ánh mắt Hách Nghĩa Thành, anh đi theo ra ngoài, thấy bên ngoài phòng bệnh lúc này có khoảng hai ba người.  

Mục Thần anh đã biết, không cần nhiều lời, còn có một người đàn ông trung niên, tinh thần khỏe mạnh mặc quân trang, anh đoán nhất định là cha của Mục Khả, mà người phụ nữ bên cạnh ông, Hạ Hoằng Huân quan sát gương mặt bà, theo bản năng nhíu mày một cái, bộ óc nhanh chóng hoạt động, khi nhớ ra, anh im lặng.

Chương 48: Lập trường  thay đổi

Cho dù quan hệ của Mục Khả với  người nhà  như thế nào, chỉ cần Hạ Hoằng Huân muốn ở cùng cô, chắc chắn phải gặp mặt người nhà cô, chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi.

Anh biết vết mổ của Mục Khả bị rách là do sau khi tỉnh lại thấy dì của cô nên cảm xúc mất khống chế. Hạ Hoằng Huân vốn tưởng rằng trước khi cô bình phục, bọn họ sẽ không xuất hiện ở nơi này. Dù sao ngay cả người thân với  Mục Khả nhất là  Mục Thần còn chưa xuất hiện. Anh nghĩ là do Hách Nghĩa Thành đã dặn dò, không cho bọn họ tới thăm. Cho nên, khi Mục Khải minh  đột nhiên đến, anh có chút ngoài ý muốn.

Hách Nghĩa Thành đối với Hạ Hoằng Huân trước giờ vẫn không thân thiện liền  đứng sang bên, vẫn là thói quen  lành lạnh nhàn nhạt, như người ngoài cuộc.

Yên tĩnh trong chớp mắt, Hạ Hoằng Huân đánh vỡ sự im lặng, anh lấy giọng trầm thấp nói: "Tôi như lúc này cũng không thể cúi chào ngài được rồi." Mặc dù trên người mặc quần áo bệnh nhân, anh vẫn đứng nghiêm, thân hình cao ngất.

Mục Khải Minh lấy ánh mắt dò xét quan sát người trẻ tuổi trước mắt, hiểu được anh lấy vấn đề ăn mặc bỏ qua xưng hô, trong mắt không che giấu được tán thưởng. Hơi gật đầu một cái, ông ý vị sâu xa nói: "Hạ Hoằng Huân, đoàn 532, con át chủ bài Doanh trưởng doanh trại trinh sát."

Hạ Hoằng Huân sửa lại: "Doanh trinh sát bọc thép."

Mục Khải Minh cười nhạt, đổi giọng quan tâm hỏi: "Thắt lưng khôi phục thế nào rồi?"

Vẻ mặt Hạ Hoằng Huân bình tĩnh: "Đã tốt hơn nhiều rồi."

Mục Khải Minh nghiêng người, xuyên qua cửa sổ thủy tinh trên cửa  ngắm nhìn Mục Khả đang ngủ say, ông đi thẳng vào chủ đề: "Chắc hẳn cậu biết mục đích hôm nay tôi tới đây!"

Hạ Hoằng Huân cũng không quanh co lòng vòng, anh thẳng thắn: "Vì chuyện của tôi cùng Mục Khả."

Mục Khải Minh gật đầu, lại hỏi: "Sao không nghĩ tôi vì lệnh điều động mà đến?"

"Đó không phải chuyện tôi nên quan tâm. Chỉ cần không tới tay tôi, không coi là lệnh điều động. Tôi không biết gì hết."

Không quen nhìn vẻ tự tin bất cần của Hạ Hoằng Huân, Hách Nghĩa Thành châm chọc nói: "Vậy ra anh không coi trọng chuyện thăng chức tiến hàm nữa nhỉ."

Hạ Hoằng Huân cong khóe môi, nụ cười chỉ dừng lại ở khóe miệng, không lan đến trong mắt, anh không lên tiếng.

"Hôm nay tới đây có hai chuyện muốn nói cùng cậu." Mục Khải Minh rất trực tiếp nói: "Chuyện thứ nhất là chuyện của cậu cùng Mục Khả. Ý kiến của tôi Nghĩa Thành đã nói qua, chúng tôi không hy vọng con bé gả cho quân nhân."

"Tôi hiểu mọi người thương yêu cô ấy, nhưng điều này không thuyết phục được tôi." Cái gì tới rồi cũng phải tới, Hạ Hoằng Huân có vẻ càng kiên định hơn, anh vô cùng bình tĩnh đẩy ngược vấn đề của Mục Khải Minh: "Nếu như nhà gái nào cũng lấy lý do như ngài vậy Trung Quốc không phải có 230 vạn quân nhân phải độc thân sao?"

"Cậu có thể coi chúng tôi là trường hợp đặc biệt!"

"Đối với cái thế giới  phức tạp này, mỗi người kì thật đều là trường hợp đặc biệt. Ở trước mặt người yêu, mỗi người đều giống người, thân thể của người bình thương."

"Thời gian ngắn như vậy, hai người có thể coi là người yêu sao?"

"Ở trong mắt ngài như thế nào mới tính là yêu?"

Người nói vô tâm, người nghe có ý. Hách Nghĩa Thành đột nhiên quay đầu nhìn anh, ánh mắt thâm trầm mà phức tạp. Ánh mắt Mục Khải Minh  cũng đột nhiên trở nên sắc bén, dường như bị lời Hạ Hoằng Huân đâm trúng tim đen.

"Xin lỗi, hỏi như vậy có lẽ không thích hợp." Hạ Hoằng Huân im lặng, cố gắng giữ cho mình thái độ ôn hòa: "Trong mắt tôi, yêu hay không yêu là vấn đề thái độ, không phải vấn đề thời gian. Mà tiêu chuẩn yêu trong lòng mỗi người   cũng sẽ khác nhau. Tôi không muốn ở đây thảo luận với  ngài cái gì là yêu, thật ra thì tôi chỉ muốn nói, tình yêu cùng cuộc sống giống nhau, có quá nhiều điều không thể biết trước được, không có tuyệt đối. Hơn nữa, hai người muốn ở bên nhau sống qua ngày, chỉ có yêu là không đủ. Hôn nhân không đơn giản là một người đàn ông cưới một người phụ nữ, ngài là người từng trải, chắc sẽ hiểu điều này hơn tôi."

Trong ấn tượng của Hách Nghĩa Thành, Hạ Hoằng Huân không giống người sẽ nghiên cứu vấn đề trừu tượng  như tình yêu. Anh nghe mà có chút đờ đẫn, ngẫm nghĩ, rốt cuộc anh mở miệng: "Hạ Hoằng Huân, chắc hẳn bây giờ anh đã biết quan hệ của Khả Khả cùng người nhà, nếu như tôi nói cho anh biết rất có thể cô ấy ở cùng anh chỉ bởi vì giận dỗi khi bị chúng tôi phản đối, anh tin không? Nói thật!"

Nhìn thẳng vào mắt Hách Nghĩa Thành, Hạ Hoằng Huân lấy giọng khẳng định nói: "Tôi không tin!"

"Cho tôi lý do."

"Hách Nghĩa Thành, nói anh không hiểu Mục Khả anh sẽ không phục. Nếu hiểu rõ cô ấy, anh cho rằng cô ấy là người sẽ lấy hạnh phúc của bản thân ra để giận dỗi sao? Phải không? Muốn biết tại sao cô ấy không để ý đến sự phản đối của anh mà ở bên tôi không?"

Hách Nghĩa Thành không mở miệng, chờ anh tiếp tục.

"Thật ra cô ấy không biết tôi rất thích cô ấy." Hạ Hoằng Huân cong môi cười, có chút tự giễu, dường như rất không tình nguyện nói tới tình cảm của mình ở trước mặt người khác, lại có chút thoải mái, giống như đang nói thích thì thích, không có gì khó mở miệng cả. Anh hiếm khi  phóng túng   mình, thần sắc lạnh nhạt nói: "Khi cô năm tuổi chúng tôi đã từng gặp nhau trên bờ biển." Nhận được ánh mắt chất vấn của Hách Nghĩa Thành, anh gần như là tự nhủ nói: "Rất khó tin phải không? Tôi cũng cảm thấy thật không thể hiểu được. Nhưng mà điều này cũng khiến cho tôi hiểu được một chuyện, duyên phận không phải lời nói suông."

"Khi cô ấy năm tuổi  còn không phân biệt được tôi là người tốt hay là người xấu, nhưng tôi nhớ nụ cười của cô ấy, đơn thuần, sạch sẽ. Có lẽ đứa bé năm tuổi đều cười như vậy. Bốn năm trước cô ấy học năm nhất tham gia huấn luyện quân sự, tôi là huấn luyện viên của cô ấy. Cô ấy dường như không bao giờ cười với tôi nữa, bởi vì ngày gặp mặt tôi phạt cô ấy đứng tư thế quân đội mấy giờ liền, khi đó ánh mắt cô ấy nhìn tôi giống như kẻ địch. Hai năm trước lúc Đồng Đồng ra đời tôi gặp lại cô ấy ở bệnh viện, cô ấy không nhận ra tôi, nhưng tôi phát hiện cô ấy cười vẫn là bộ dạng khi năm tuổi, vô tâm vô phế. Tôi còn phát hiện cô ấy còn trẻ mà luôn khát vọng có một gia đình. Muốn biết vì sao tôi phát hiện không?"

Không ngờ Hạ Hoằng Huân cùng Mục Khả đã từng gặp nhau nhiều lần như vậy, trong lúc nhất thời, Hách Nghĩa Thành lần đầu tiên không biết nên tiếp lời thế nào, chỉ có thể lựa chọn lắng nghe.

Trí nhớ bị kéo về lần hai người gặp mặt hai năm trước ngày Mục Đồng ra đời. Hạ Hoằng Huân đang đứng ở ngoài phòng bệnh nói tạm biệt với  Mục Nham thì thấy một cô gái mặc đồ thể thao màu trắng chạy thục mạng tới đây, trong miệng la hét: "Phải đặt là Mục Đồng, bé trai cũng phải đặt là Mục Đồng."

Mục Nham nghiêng đầu nhìn sang, cười nói: "Hấp ta hấp tấp, không có chút dáng vẻ thục nữ nào cả."

Cô gái tuổi trẻ phơi phới, nụ cười rực rỡ như ánh mặt trời chói mắt, cô chạy tới lắc lắc cánh tay Mục Nham, làm nũng nói: "Có được không, đặt tên là Mục Đồng có được không?"

Mục Nham nhíu mày: "Anh chỉ trêu chị dâu em, sao lại tưởng thật."

Cô gái nghe vậy căn cứ vào đạo lý mà bảo hộ quyền lợi của mình: "Sao không tin chứ? Chị dâu mà anh cũng dám lừa à? Hơn nữa, lấy chữ Đồng làm tên là hy vọng đứa bé có một phần tính trẻ con, một phần ngây thơ chất phác, người như vậy sẽ được hạnh phúc, mẹ nói đấy."

"Mợ hai nói?" Mục Nham có chút ngoài ý muốn.

Cô gái gật đầu lia lịa: "Dĩ nhiên, chẳng lẽ em sẽ lừa anh sao?"

Sờ sờ tóc ngắn mềm mại của cô, Mục Nham đồng ý : "Vậy thì nghe lời em, đặt tên là Mục Đồng."

Cô gái cười cong đôi mắt, lực chú ý đặt hết lên cái tên cô căn bản không thấy người quen bên cạnh Mục Nham. Cô hưng phấn ôm anh họ, nói liến thoắng: "Đồng Đồng, Đồng Đồng, em làm cô rồi. . . . . ."

Mục Nham cũng cười, nụ cười sủng ái của người anh trai: "Mau vào xem đi, đẹp trai y như anh họ em đấy nhá."

Chờ cô đi vào phòng bệnh, Mục Nham thu lại nụ  cười giới thiệu với người anh em bên cạnh: "Em họ tôi - Mục Khả." Ánh mắt  nhìn vào bóng lưng Mục Khả, Hạ Hoằng Huân nghe anh nói: "Cô gái đáng có được hạnh phúc nhất trên thế giới này!"

Trong chớp mắt, Hạ Hoằng Huân cảm thấy lời của Mục Nham vô cùng đa cảm. Anh nhìn chằm chằm vào bóng lưng mảnh khảnh kia, đáy lòng dâng lên tình cảm không rõ, phức tạp không biết nguyên nhân.

Lúc Hạ Hoằng Huân cất bước chuẩn bị rời đi, trong phòng bệnh truyền đến giọng nói trong veo của Mục Khả, cô nói: "Nếu về sau em có thể gả cho một người đàn ông đeo tạp dề nấu xong bữa ăn sáng sẽ đi gọi em cùng con rời giường, chắc hẳn sẽ vô cùng hạnh phúc."

Khi đó Hạ Hoằng Huân đang suy nghĩ, cô gái có nguyện vọng như vậy nhất định rất yêu gia đình, là một người thích hợp lấy về làm vợ. Trong suốt hai năm sau, anh thường xuyên nhớ tới ngày gặp nhau đó. Cũng bắt đầu từ lúc đó, anh bắt đầu chú ý tới Mục Khả. Nhưng vẫn không có cơ hội thích hợp để cho anh tự nhiên mà bước vào cuộc sống của cô. Cho đến lần huấn luyện quân sự vừa rồi, Hạ Hoằng Huân cảm thấy nếu không nắm chặt sẽ bỏ lỡ một cô gái tốt như vậy.

Đoạn kí ức dừng lại, Hạ Hoằng Huân trở về hiện thực nhìn Mục Khải Minh cùng Hách Nghĩa Thành, anh nói: "Hai người hiểu rõ từ nhỏ cô ấy thiếu thốn những gì hơn tôi. Nhưng hai người cũng không biết, tình yêu hai người dành cho cô ấy không bù đắp được phần tình cảm thiếu sót này." Dừng lại mấy giây, Hạ Hoằng Huân nói: "Tình yêu có rất nhiều loại, nhưng mẹ, chỉ có một!"

Nghĩ đến chị gái đã mất, trong mắt Hách Nghĩa Thành hiện lên sương mù, anh bất đắc dĩ nói: "Nếu như có thể lựa chọn, không ai tình nguyện để cho con bé bị thiếu thốn tình cảm."

"Đúng, không ai muốn vậy cả." Hạ Hoằng Huân hít một hơi thật sâu, "Hách Nghĩa Thành, anh có thể chăm sóc cô ấy cả đời sao? Anh không thể! Không cần phủ nhận! Anh có yêu cô ấy nhiều hơn nữa thì cũng chỉ là cậu, là người thân có liên hệ máu mủ. Anh sớm muộn gì cũng kết hôn, xây dựng gia đình thuộc về bản thân mình. Đến lúc đó anh có vợ con cần chăm sóc, không có lập trường cũng không thể ở bên cô ấy cả đời. Nhưng tôi có thể."

"Chúng tôi tin tưởng cậu có thể." Nhìn đứa con gái ông hết lòng yêu thương nằm trên giường bệnh, đôi mắt Mục Khải trở nên ướt át, lúc mở miệng giọng nói lại có chút nghẹn ngào, ông nói: "Hạ Hoằng Huân, trước khi gặp mặt tôi vẫn luôn phản đối, dù Nghĩa Thành đã thay đổi ý kiến ban đầu mà nói với tôi cậu thật lòng thích Khả Khả, tôi vẫn muốn gặp mặt cậu nói chuyện. Bây giờ, tôi không thể hoài nghi tấm lòng của cậu đối với Khả Khả."

Vốn tưởng rằng nghe được cuộc đối thoại của anh và Thích Tử Di thì Hách Nghĩa Thành sẽ càng thêm phản đối, không ngờ anh ta lại thay đổi ý kiến lúc đầu. Thì ra bọn họ không phải tới ngăn cản, mà là đến xò xét tâm ý của anh, xem anh có thể kiên trì dưới áp lực hay không. Đường cong khuôn mặt lạnh lùng có một chút dãn ra, Hạ Hoằng Huân ngoài ý muốn nhìn Hách Nghĩa Thành một cái. Còn đối với phương chỉ làm như không có chuyện gì xoay người ngồi trên ghế dài, thậm chí keo kiệt nhìn lại anh một cái.

"Nhưng cậu nên hiểu, chỉ có tấm lòng là không đủ. Là một quân nhân, chúng ta có quá nhiều chuyện không thể tự làm chủ. Biết chuyện một người lính vận chuyển Tây Tạng không? Trước ngực anh ta treo đầy huy chương chiến công, vì quốc gia, vì nhân dân, lập được vô số công lao. Nhưng khi vợ anh ta vì khó sinh mà chết  anh ta lại ở xa ngàn dặm, chờ anh ta thi hành xong nhiệm vụ về nhà thì chỉ có thể quỳ gối sám hối trước mộ vợ con anh ta." Dừng lại thật lâu, Mục Khải Minh hỏi: "Hạ Hoằng Huân, cậu nói cho tôi biết, khi đó có phải nói gì cũng đã muộn rồi hay không?"

Đây không phải là chuyện xưa! Mà là kinh nghiệm thực sự của một người lính. Hạ Hoằng Huân không cách nào nói không được

"Lúc mẹ Khả Khả qua đời tôi ở tỉnh S chấp hành nhiệm vụ chống lũ cứu tế, hôm nhận được điện thoại đập lớn bị vỡ. Lúc bị cuốn vào nước lũ  tôi không cảm thấy đau đớn khi bị dòng chảy xiết đánh thẳng vào, tôi chỉ cảm thấy vui mừng. Tôi cười nghĩ nhất định là Xảo Mai không nỡ bỏ tôi, hi vọng tôi đi theo cô ấy. . . . . ." Mục Khải Minh không nói được nữa. Chuyện cũ chôn ở trong lòng 17 năm một lần nữa bị phơi bày, cảm giác đau đớn như khoét vào tim phổi khi mất đi người thân yêu nhất một lần nữa lại dâng lên. Ông xoay người vào vách tường, ngửa đầu.

Hách Nghĩa Thành đứng lên, cả người cứng ngắc nói thêm: "Sau khi chị cả mất, chị hai biết tin anh rể mất tích liền giấu mọi người trong nhà một hình đến đó cứu tế. Khi tất cả mọi người đều cho rằng anh rể đã mất, chị ấy lại tìm được anh rể." Nếu không phản đối nữa, Hách Nghĩa Thành cảm thấy cần nói cho Hạ Hoằng Huân biết quan hệ của hai nhà Mục - Hách.

Dù  Hạ Hoằng Huân giỏi biện luận giờ cũng không biết nói gì. Anh tin đây là một đoạn chuyện cũ có lẽ cả Mục Khả cũng không biết. Đối mặt với thủ trưởng xa lạ Hách Nghĩa Thành, anh chợt không biết nên làm sao tiếp tục cuộc nói chuyện này.

Giống như giải vây cho  ba người đàn ông đang trầm mặc, cửa cầu thang truyền đến tiếng bước chân, cùng với giọng nói ngây thơ non nớt, "Mẹ, có thể để cô ôm con không?"

"Đồng Đồng, không phải mẹ đã nói rồi sao, cô đang bị bệnh, bây giờ không thể ôm con được."

"Vậy, vậy con có thể hôn nhẹ cô không? Lúc Đồng Đồng ốm cô hôn nhẹ là khỏe luôn đấy. . . . . ."

Mục Nham một tay ôm Đồng Đồng ở trước ngực, cười vang: "Con trai ngoan, nếu chú Hạ của con không phản đối, con hôn bao nhiêu cái cũng được. . . . . ."

Nhanh chóng khôi phục tâm tình, Mục Khải Minh xoay người, lúc nói có chút gấp gáp: "Chuyện thứ nhất đến đây chấm dứt, tôi không phản đối cậu và Khả Khả nữa. Nhưng là, tôi có một thỉnh cầu, thỉnh cầu của một người cha. Để Khả Khả có một gia đình  như  người bình thường, cuộc sống có vợ chồng bên nhau, xin cậu hãy lựa chọn cẩn thận con đường phía trước. Nếu không, tôi sẽ thu hồi những lời tôi đã nói." Hách Nghĩa Thành đưa túi tài liệu trong tay cho Hạ Hoằng Huân, anh nói: "Nơi này có hai phần tài liệu, một cái là thông báo nhậm chức, một cái là thông báo thuyên chuyển công tác, đều là của anh."

Thấy Mục Nham đi tới, Hách Nghĩa Thành giải thích nói: "Vốn tôi muốn vứt luôn cái thông báo thuyên chuyển công tác này đi, chẳng qua tôi không ngờ, điều lệnh này ngay cả Quân trưởng cũng không sắp xếp được, nói trước mặt là ra lệnh, có ý kiến muốn anh tự mình đi lấy văn bản báo cáo. Tôi nghĩ, anh hiểu rõ là chuyện gì xảy ra."

Đương nhiên biết rõ. Ánh mắt Hạ Hoằng Huân nhu hòa, lúc gia đình Mục Nham đi tới liền nhận lấy túi tài liệu.

Chương 49: Yêu đã không lưỡng toàn < thượng >

Nhìn thấy người quen, Đồng Đồng nhe răng ra cười, ánh mắt đen láy chớp chớp mình Mục Khải Minh, Hách Nghĩa Thành cùng Hạ Hoằng Huân đếm từ số một nhìn sau, sau đó đưa cánh tay về phía Hạ Hoằng Huân, nũng nịu ngọt ngào nói: “Bế, bế…”

Nhìn Mục Nham cùng cười, Hạ Hoằng Huân nhận lấy cậu nhóc: “Để chú Hạ bế con một chút xem có phải con lên cân hay không, ái chà, nặng lên không ít nha….” Ngại ngùng vì có Mục Khải Minh cùng Hách Nghĩa Thành cũng ở đó nên anh không xưng là dượng.


Đồng Đồng cười khanh khách ôm lấy cổ Hạ Hoằng Huân, cái đầu nhỏ nghiêng nghiêng, dính vào cần cổ anh, dáng vẻ khéo léo cực kỳ.

Hai vợ chồng Mục Nham chào hỏi Mục Khải Minh cùng Hách Nghĩa Thành, Mục Nham giơ tay lên trán con trai gảy nhẹ một cái: "Tại sao không chào hỏi mọi người?"

Đồng Đồng vẫn giữ tư thế dựa sát không thay đổi, cái miệng nhỏ nhắn nhìn về phía An Dĩ Nhược, nhận được ánh mắt khích lệ của mẹ, cậu nhóc gãi mặt nói: "Chào ông, chào cậu."

Gọi anh ta chú, gọi Hách Nghĩa Thành là cậu hai? Rõ ràng đều cùng ba mươi hai tuổi, sự khác biệt này cũng quá lớn. Hạ Hoằng Huân cau mày, nhìn vẻ mặt Hách Nghĩa Thành biểu lộ sự khó chịu.

Bất đắc dĩ thở dài một cái, Hạ Hoằng Huân ôm Đồng Đồng đẩy cửa phòng bệnh: "Đi, tìm cô chơi đi, cô sắp ngủ thành con heo rồi. . . . . ." Lời nói còn chưa dứt, Mục Khả đang ngủ say bất ngờ hô một tiếng, từ trên giường ngồi bật dậy.

Hạ Hoằng Huân sợ hết hồn, ba hai bước thong thả bước tới, đặt Đồng Đồng xuống dưới đất, ngồi ở bên giường ôm lấy Mục Khả, vội vàng hỏi: "Sao thế? Nằm mơ sao?" Đồng thời khẩn trương vén góc áo cô lên, kiểm tra vết thương của cô không sao cả, sắc mặt mới có chút dịu đi.  

Ánh mắt đờ đẫn của Mục Khả chứng minh cô vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo trở lại, cô từng chút từng chút thở hổn hển, tay nắm chặt lấy góc chăn, thật lâu không nói nên lời. Cảm thấy thân thể cô hơi run rẩy, Hạ Hoằng Huân vỗ nhè nhẹ lên lưng của cô, giọng nói ôn nhu an ủi: “Có phải mơ thấy ác mộng không? Đừng sợ, anh ở đây!”

Giọng nói của Hạ Hoằng Huân trầm thấp mà mạnh mẽ, Mục Khả nghiêng đầu nhìn anh, lấy cái trán rịn mồ hôi cọ vào cái cằm của anh, đáng thương nói: “Em nằm mơ thấy mẹ, mẹ không biết em……” Nghĩ đến giấc mơ mẹ ốm yếu nằm dựa trên giường bệnh không chịu đưa tay ôm lấy cô, nước mắt Mục Khả rơi từng hàng xuống, cô ôm chặt lấy hông của Hạ Hoằng Huân, nghẹn ngào nói tiếp: “Lúc mẹ bệnh nặng nhất vẫn có thể nhận ra em, bà ngoại nói mẹ lâm vào nguy kịch quên cả cậu, nhưng vẫn biết em là con gái mẹ, nhưng vừa rồi, mẹ không nhận em, không chịu ôm em…..”

Dường như muốn dùng phương thức đặc biệt để nhớ về mẹ, Mục Khả thường xuyên nằm mơ, hơn nữa những cảnh trong giấc mơ đều vô cùng chân thực. Cho nên, một khi nằm mơ thấy những chuyện ngược với thực tế, tâm tình cô sẽ có biến động lớn, ví dụ như vết thương lần trước.

Hạ Hoằng Huân đã nghe Mục Nham nói qua, bệnh của Hách Xảo Mai đến giai đoạn cuối thường không nhận ra người khác, ngay cả cha mẹ và anh chị em cũng có lúc quên, nhưng anh vẫn không hiểu tại sao bà ấy từ đầu đến cuối đều nhớ rằng Mục Khả là con gái của mình. Cho tới hôm nay, rốt cuộc anh cũng đã hiểu rõ vì sao từ nhỏ đến lớn, Mục Khả giành nhiều tình cảm cho mẹ đến như vậy.

Tình yêu thật sự lập nên kì tích, có thể làm người mẹ mất trí nhớ vẫn nhớ rõ con gái của mình, cũng giống như có thể làm cho con gái khắc sâu hình ảnh của mẹ vào lòng.

Liếc mắt nhìn sắc mặt nặng nề của Hách Nghĩa Thành, Hạ Hoằng Huân ôm cô chặt hơn, dỗ cô như dỗ một đứa trẻ, lời nói hết sức dịu dàng nhỏ nhẹ: “Em đó, ngốc quá, mẹ hiểu rõ em nhất sao có thể không nhận ra em, không được đoán mò, tự mình dọa chính mình.”

Trên người Hạ Hoằng Huân có mùi nước sát trùng nhàn nhạt, cảm nhận được sự ấm áp từ ngực anh, tiếng tim đập mạnh mẽ, một cảm giác an toàn vô hình lại mãnh liệt khiến Mục Khả không tự giác ôm chặt lấy anh, mang theo tiếng khóc nước nở, âm thanh thì thào: “Đúng vậy, em ngốc thật, là ác mộng, mẹ dù quên ai cũng sẽ không quên em….”

Sau khi tâm tình bình phục lại, Mục Khả phát hiện ra có anh bạn nhỏ đang ngồi chồm hỗm trên mặt đất ngước nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn đẫm nước của cô, cô xấu hổ vùi mặt vào cổ của Hạ Hoằng Huân, không khỏi làm nũng nhỏ giọng oán trách: “Sao anh không nói với em là Đồng Đồng tới, bị cậu nhóc nhìn thấy em khóc, thật là mất mặt quá!”

Bộ dạng ngây thơ đáng yêu của cô khiến Hạ Hoằng Huân không nhịn được cười. Anh đỡ cô ngồi dậy, lấy ngón tay lau đi nước mắt trên khuôn mặt cô, theo thói quen trêu chọc khiến cô vui trở lại: “Trẻ con thì biết cái gì, ai dám cười chúng ta cùng PK lại.”

Cúi người sờ sờ đầu của con trai, An Dĩ Nhược nhìn Mục Nham: "Chị thật sự có chút tò mò em và Hạ Hoằng Huân mà PK, không biết kết quả sẽ là gì."

"Chỉ sợ thiên hạ không loạn!" Mục Nham giãn chân mày, hỏi cô: "Em muốn biết sao?"

Thấy An Dĩ Nhược gật đầu, gương mặt Mục Khả cũng có vẻ muốn biết, Hạ Hoằng Huân nhíu mày nói: “Có hai kết quả.”  

Mục Nham chau mày, ngoài dự đoán mọi người nói: "Thứ nhất kết quả, anh đem tôi quật ngã; thứ hai kết quả, tôi bị anh quật ngã!"

Không tin rằng chồng mình lại có thể khiêm tốn như vậy, An Dĩ Nhược hỏi: "Tại sao?"

“Về bản lĩnh tôi không muốn bàn về cao thấp, nhưng mà năng lực đối kháng đả kích rất khá!” Hạ Hoằng Huân ăn ý tiếp lời, sắc mặt nghiêm túc đối với nghi ngờ của chị dâu cùng cô bạn gái nhỏ chậm rãi giải thích: “Khi còn nhỏ, cha tôi đánh tôi!”

Biết bọn họ là người lương thiện, Mục Khả nín khóc mỉm cười, đưa tay đánh Hạ Hoằng Huân một cái, lúc ngẩng đầu phát hiện Mục Khải Minh cũng ở đây, chạm vào ánh mắt của anh, sau đó cô đẩy anh ra, cầm chặt tay Hạ Hoằng Huân, thậm chí không muốn chào hỏi người nào đó, chỉ cười với Đồng Đồng.

Đối với sự tùy hứng của bạn gái, Hạ Hoằng Huân đưa tay vò rối mái tóc của cô, nói với mọi người không chút khách khí mà giải thích: “Cô ấy ngủ mơ, không biết mọi người tới, đừng để ý.”

Đối với lời nó của anh mắt điếc tai ngơ, Mục Khả cười với Đồng Đồng đang dựa vào bên cạnh An Dĩ Nhược nói: “Đồng Đồng, sao bây giờ con mới tới thăm cô, cô nhớ con muốn chết, có muốn hôn cô một cái không?” Nói xong, liền cúi xuống.

Đồng Đồng nhếch cái miệng nhỏ lên cười, để lộ hai hàm răng mèo rất đáng yêu, đang muốn đến bên giường hôn cô, chợt nghĩ đến điều gì đó, anh nghiêng đầu nhìn Mục Khả, có chút uất ức nói: “Nhưng, nhưng ba nói, muốn, muốn chú Hạ đồng ý mới có thể hôn…..” Trừ Mục Khải Minh, tất cả những người có mặt đều bật cười.
Lúc Đồng Đồng  bò lên giường hôn Mục Khả, Mục Khải Minh nhìn con gái một cái thật lâu, sau đó trầm mặc ra khỏi phòng bệnh. Giấc mơ của Mục Khả một lần nữa khiến ông nhớ lại, nghĩ đến vợ có lúc bệnh nặng cũng không nhớ nổi ông, mắt của ông ươn ướt. Thân là quân nhân, cho dù là lúc vợ anh cần ông nhất, ông cũng không thể ở bên cạnh chăm sóc cô. Mỗi lần nghĩ tới việc này, ông đều không hy vọng gả con gái cho quân nhân.

Mục Nham đuổi theo chú ra ngoài, lúc trở về thấy Hạ Hoằng Huân đang đứng ở đại sảnh tầng một. Hai người đàn ông này rất ăn ý khi đứng ở bên ngoài, lần đầu tiên nghiêm túc kể lại một chuyện cũ mà rất nhiều người không muốn nhắc tới.

Mục Nham trầm mặc hồi lâu, Hạ Hoằng Huân không nhịn được đặt câu hỏi trước, anh rốt cuộc mở miệng.

"Thím hai, ý tôi nói mẹ Khả Khả, là một người phụ nữ dịu dàng, bà ấy xinh đẹp, ôn nhu, dịu dàng, biết quan tâm, hiếu thuận… Tóm lại, trên người bà ấy có rất nhiều ưu điểm khiến tất cả đàn ông đều phải để ý, đây là những điều mà cha mẹ tôi cùng đánh giá. Bọn họ biết lúc đó thím hai còn chưa tốt nghiệp đại học, là Thủ trưởng của chú hai giới thiệu, ban đầu là muốn giới thiệu Thím hai bây giờ cho chú hai, nói là muốn bà bớt phóng túng, nhưng bà ấy chủ trương yêu tự do sống chết không đến chỗ hẹn, cuối cùng thím hai đã đứng ra gặp mặt giúp, chỉ không ngờ rằng chú hai cùng thím hai vừa gặp nhau đã chung tình…..

Chương 50: Yêu đã không trọn vẹn đôi đường < hạ >

Sau phát triển giàu kịch tính, ở lần đầu Mục Khải Minh tới cửa ra mắt bố mẹ vợ tương lai, Hách Ức Mai đã bị hấp dẫn, cô bắt đầu thầm mến người trước kia là anh rể, cuối cùng trở thành chồng của cô.

Hách Xảo Mai cảm thấy được em gái mình yêu say đắm Mục Khải Minh. Khi xác định tình cảm của người yêu  thuộc về mình,  cô hết sức tránh nhắc tới người mình yêu trước mặt người trong gia đình. Thậm chí để không làm cho Hách Ức Mai đau lòng, cô làm bộ như không biết  gì cả, cũng bắt đầu giảm bớt số lần đến đơn vị thăm Mục Khải Minh.

Vậy mà, cô thối lui không khiến cho tình cảm của Hách Ức Mai lạnh nhạt bớt, ngược lại để cho cô lầm tưởng tình cảm của chị cùng Mục Khải Minh  không đủ sâu đậm. Đêm trước khi kết hôn trong lúc vô tình Hách Xảo Mai thấy Hách Ức Mai uống đến say mèm  đi tìm Mục Khải Minh khóc lớn thì cô có cảm giác như trời sụp đất lún. Vì vậy, ngày hôm sau cô không đến cục dân chính.

Trong tình yêu này, Hách Xảo Mai vì em gái mà đào binh.

Mục Khải Minh tìm cô như điên, lùi thời gian về đơn vị, thiếu chút nữa vì vậy mà bị phạt. Hách Xảo Mai sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của anh, không thể không xuất hiện. Khi Mục Khải Minh lo đến độ giọng nói cũng đã khàn khàn ôm sát cô nghẹn ngào nói: "Anh chỉ muốn lấy em làm vợ." Thì cô khóc.

Hai người yêu nhau sau khi vượt qua được trận phong ba này thì kết hôn. Đêm tân hôn, Mục Khải Minh ôm vợ, hài lòng nói: "Thật tốt, thật tốt!"

Tất cả đều kết thúc, Hách Ức Mai tuyệt vọng thay thế chị ra nước ngoài học. Vừa đi, là đi liền tám năm.

Trong tám năm này, cho dù đang mang bệnh, Hách Xảo Mai vẫn tự mình chăm sóc cha mẹ Mục Khải Minh tuổi già, sinh con gái cho anh, lấy hai vai nhu nhược gánh vác một phần bầu trời cho chồng. Cô một mình ở nhà sống qua ngày, ủng hộ anh từ Liên đội đến Doanh bộ, từ Doanh trưởng làm đến Phó Đoàn Trưởng, mắt thấy tất cả đều đang phát triển rất tốt. . . . . .

Khi vợ chồng sắp đoàn tụ thì số mạng vô tình lại trêu đùa bọn họ. Một năm kia, Hách Xảo Mai té xỉu trên bục giảng bị chuẩn đoán có u ngoại bì thần kinh nguyên thủy giai đoạn cuối, đó là bệnh nan y sẽ di truyền, không cách nào chữa khỏi.

Người chồng cô yêu, con gái đáng yêu, dù là ai, đều khiến Hách Xảo Mai không nỡ bỏ. Nhưng khi cô biết được bệnh tình của mình cô không mắc chứng cuồng loạn, mà ngược lại rưng rưng mỉm cười trấn an người thân, chịu đựng đau đớn tích cực phối hợp trị liệu. Đồng thời, cô bắt đầu viết quyển nhật ký thật dầy  kia. Đó là quà tặng cuối cùng cô có thể để lại cho con gái.

"Khả Khả, khi cậu út giao quyển nhật ký này cho con, mẹ đã đi rồi. Không cần đau khổ, cũng không cần khóc, mẹ không còn ở bên cạnh con, nhưng tình yêu của mẹ vẫn ở đây, vĩnh viễn ở đây! Con phải nhớ, con giống như mọi đứa trẻ khác, có mẹ yêu thương, không kém bất cứ ai. Cho nên, không được tự bế, không được tự ti, phải mỉm cười, phải hạnh phúc, phải yêu bản thân, cũng phải đối tốt với những người yêu con, như vậy mới là Khả Khả ngon của mẹ."

"Khả Khả, hôm nay mẹ trị bệnh bằng hoá chất, rất khó chịu. . . . . . Nhưng lúc con kéo tay mẹ hát cho mẹ nghe thì mẹ đã khoẻ hơn rất nhiều. Con gái à, con là đứa bé đáng yêu nhất, mẹ không nỡ rời xa con. Nhưng sinh mạng là vô thường, sinh lão bệnh tử không ai có thể tránh khỏi. Người con yêu hay người yêu con, một ngày nào đó sẽ phải rời đi. Mẹ nhất định không thể nhìn con trưởng thành, thật xin lỗi. . . . . . Đồng ý với mẹ một chuyện, hàng năm để cậu út dẫn con đi kiểm tra sức khoẻ. Lúc đến thăm mẹ, để mẹ biết con vẫn ổn."

"Khả Khả, ba con là quân nhân, trên người ông ấy mặc quân trang, đầu đội biểu tượng đất nước, trên vai gánh trách nhiệm. Cho nên ông ấy không thể giống ba của các bạn, lúc nào cũng ở bên chúng ta chăm sóc chúng ta. Nhưng mẹ tin rằng, ông ấy cũng yêu chúng ta, rất yêu. Cho nên, không được giận ba, ông ấy sẽ yêu con luôn cả phần của mẹ. Mà con, cũng phải thay mẹ yêu thương ông ấy. . . . . ."

"Khải Minh, mấy ngày nay em ngủ không ngon, em nghĩ thời gian của em không còn nhiều, vô cùng nhớ anh, muốn gặp anh. . . . . . Mẹ nói lần trước khi anh trở về em lại không gặp được anh, thật xin lỗi, em yêu anh!"

"Khả Khả, còn nhớ rõ dì của con không? Mẹ từng cho con xem ảnh, dì con sắp trở về rồi. Nếu như có một ngày dì bước vào nhà, nếu như ba đón nhận, vậy Khả Khả hãy coi dì như mẹ. . . . . . Mặc dù ba là người lớn, nhưng cũng cần người chăm sóc giống như Khả Khả, chuyện mẹ không làm được có lẽ dì con có thể, chờ con trưởng thành sẽ hiểu."

Hơn bảy trăm ngày đi qua, Hách Xảo Mai đem tình thương của mẹ đối với con gái, tình yêu say đắm cùng tha thứ của một người vợ đối với chồng, hóa thành chữ viết đầy ý nghĩa  lưu lại. Mà cô, sau khi Hách Ức Mai về nước không lâu mang theo tiếc nuối rời khỏi nhân thế.

Mặc dù đã sớm có chuẩn bị tinh thần, nhưng khi nghe tin dữ vợ qua đời thì Mục Khải Minh vẫn không chịu nổi. Sau khi mất tích bảy ngày được Hách Ức Mai tìm được, ba ngày liền anh không ăn một hạt cơm, không ngủ không nghỉ, chỉ mở to mắt ngẩn người nhìn nhìn trần nhà. Cho đến khi Hách Nghĩa Thành đem Mục Khả sốt cao mới vừa khỏi dẫn tới trước mặt anh, người quân nhân kiên cường đổ máu đổ mồ hôi không đổ lệ, rốt cuộc ôm con gái còn thơ bé òa khóc thất thanh.

Khi đó Mục Khả còn chưa hiểu "Chết" là gì. Khi Mục Khải Minh ôm cô vào trong lòng, cô đột nhiên nhớ lại cảnh lần trước ba trở lại thăm mẹ thì ôm dì bên ngoài phòng cấp cứu. Cô dãy giụa oa  một tiếng khóc lên, thân thể nhỏ bé hướng về phía Hách Nghĩa Thành kêu la: "Con muốn mẹ, cậu út, con muốn mẹ. . . . . ."

Chuyện về sau không cần nói cũng biết, Hách Ức Mai rốt cuộc gả cho Mục Khải minh, cô vì thế mà đoạn tuyệt quan hệ cùng cha mẹ.

Mục Nham nhanh chóng kể xong câu chuyện về một đoạn tình cảm dây dưa không dứt của một người đàn ông và hai chị em. Kết cục đã sớm hiện ra ngay trước mắt, Hạ Hoằng Huân chỉ muốn biết nguyên nhân gì khiến Mục Khải Minh đồng ý tái giá, hơn nữa nhanh như vậy đã có Mục thần. Dù sao, ông và Hách Xảo Mai là thật sự yêu nhau, mà ông và Hách Ức Mai thật ra thì có thể lấy phương thức tốt hơn để ở chung không hiểu sao  bọn họ lại lựa chọn cách khó hiểu như vậy, còn là con đường gây thương tổn cho Mục Khả nhất.

Mục nham ngửa đầu nhìn về phía chân trời xa xôi, trầm tư thật lâu mới nói: "Cô hai, ý tôi là mẹ Tiểu Thần, lúc chú đau lòng nhất vẫn luôn ở bên cạnh khích lệ chăm sóc chú ấy. Nhưng mà bởi vì  Khả Khả từng thấy chú ôm cô ấy cho nên vẫn luôn rất bài xích cô, mỗi lần thấy cô liền khóc lớn, còn ném đồ vật, đúng rồi, vết bỏng trên cổ tay  Khả Khả chính do lúc ấy để lại. Vết bỏng theo con bé lớn lên cũng dần lớn hơn nhiều, tôi sợ con bé cảm thấy  xấu xí muốn đưa nó đi thẩm mỹ viện xóa sẹo, nhưng con bé không chịu, nói vết thương nhỏ này căn bản không tính là vết thương, dù vết sẹo xấu xí, nhưng không đau."

Vết thương đau thật sự là ở trong lòng cô ấy. So sánh với vết thương ngoài da trên cổ tay, quả thật không đáng giá nhắc tới. Nghĩ đến nụ cười ngây thơ, đôi mắt trong veo  của Mục Khả, Hạ Hoằng Huân đau lòng.

"Cậu biết, người lớn không thể nào giải thích với một đứa bé năm tuổi rằng cái ôm đó chỉ bao hàm ý an ủi. Khi con bé đến tuổi có thể nghe giải thích, thì lại đọc nhật ký mẹ để lại, đã không thể tiếp tục tha thứ dì trở thành mẹ kế rồi, bởi vì khi đó, sự tồn tại của Tiểu Thần  đã không thể chối bỏ."

Rốt cuộc nói đến   chỗ mấu chốt, Hạ Hoằng Huân hỏi trúng tim đen: "Có lý do gì để không thể  không cưới sao?"

Mục Nham  trả lời ngoài dự kiến của Hạ Hoằng Huân, anh nói: "Ở trong mắt mọi người thì không có!" Mờ mịt ngước nhìn hoàng hôn, Mục nham nhắm chặt hai mắt, lúc mở ra giọng điệu nặng nề thêm vài phần: "Nghe cha tôi nói chú hai vốn không có ý định tái giá, chú định đưa Khả Khả về đơn vị một mình nuôi dưỡng. Nhưng chú cự tuyệt không chừa đường lui cùng Khả Khả  hết sức kháng cự khiến cho cô hai trở nên rất cấp tiến. Sau vô số lần cố gắng không được đáp lại, thậm chí bị xua đuổi thì cô quyết định kết hôn. Người đàn ông kia, là một kẻ từng ngồi tù bảy năm vì chích thuốc."

Hạ Hoằng Huân có cảm giác vô lực, anh tựa lưng vào ghế ngồi, đưa mắt nhìn ra xa: "Cứ như vậy nên chú hai cậu quyết định cưới bà ấy."

Mục Nham gật đầu: "Dù nói thế nào đều là cốt nhục của mình, người lớn Hách gia không thể nhìn con gái gả cho một người như vậy, bọn họ đi xin chú hai, cầu xin chú ấy ngăn cản hôn lễ. Chú hai đi, nhưng cô cố ý không nghe mà đi đăng kí. Cô nói, nếu chú không cần cô, cô ở với ai thì cũng thế. Bất đắc dĩ, chú hai không thể làm gì khác hơn là tuyên bố trước người nhà sẽ lấy cô." Mục Nham tạm ngừng, hỏi hạ hoằng huân: "Cậu biết lúc ấy Hách Nghĩa Thành phản ứng thế nào không?"

Hạ Hoằng Huân lấy ánh mắt hỏi thăm: "Phản ứng gì?"

" Hách Nghĩa Thành còn chưa trưởng thành  đã tát chị hai anh ta một cái." Mục Nham nhếch miệng, cười rất miễn cưỡng, anh nói tiếp: "Thật ra thì khi đó chỉ là tùy cơ ứng biến, người lớn Hách gia không muốn con gái mình gả cho một kẻ có tiền án còn chơi bời lêu lổng. Mà chú hai tôi cũng không thể trơ mắt nhìn một người phụ nữ vì chú mà tự phá hủy nửa đời sau. Chuyện cứ như vậy mà được dẹp ổn. Dưới tình huống tất cả mọi người phản đối cô hai bắt đầu chăm sóc Khả Khả, chờ đứa bé tiếp nhận cô sẽ kết hôn cùng chú hai tôi. Nhưng cậu biết, Khả Khả vốn không có cảm tình với cô, hơn nữa từng thấy. . . . . . Cho nên, vẫn không chịu tiếp nhận cô. Dù sao, đó là một đoạn thời gian vô cùng hỗn loạn. Ngày ngày mẹ tôi đều phải tới nhà chú hai, nói là sợ Khả Khả động thủ. . . . . . Khả Khả khi còn bé rất bướng bỉnh, như con trai vậy. Lúc mới đầu con bé động thủ thật, không chỉ một lần cào trầy mặt của cô hai. Sau đó dường như con bé hiểu được sức mình quá yếu, bỗng nhiêu sau một lần khóc thét thì trở nên rất ngoan ngoãn. Khi mọi người rằng đã có chuyển biến tốt thì Hách Nghĩa Thành phát hiện Khả Khả mắc chứng tự bế. Con bé không chịu nói chuyện cùng bất cứ ai, lại càng không chịu đến trường, trừ ăn cơm và ngủ, tất cả thời gian còn lại chỉ ôm ảnh của mẹ ngồi ở góc giường như đứa bé bị vứt bỏ, không khóc cũng không cười. Chú hai nhận được điện thoại vội từ đơn vị trở về, thấy Khả Khả như vậy liền thẳng thắn nói với cô hai không sẽ lấy cô ấy, để cho cô tìm người đàn ông tốt hơn, đừng vì cậu mà làm chậm trễ cả đời. Theo tính tình cố chấp của cô hai tôi, yêu gần mười năm vẫn là kết quả như thế, cô sao mà chịu được, nên đêm đó liền cắt cổ tay tự sát. Giằng co một năm, lại trở về điểm xuất phát. Sau khi cô ấy được cứu sống, chú hai liền dẫn cô đến cục dân chính. . . . . . Ngày đó, hai ông bà Hách gia vốn cực kì thương yêu con gái cũng đã hoàn toàn đoạn tuyệt quan hệ với cô, Khả Khả cũng được  Hách Nghĩa Thành đón đi."

Mục Nham thở dài, ý vị sâu xa nói: "Hoằng Huân, đừng trách Hách Nghĩa Thành phản đối hai người ở bên nhau. Bằng lương tâm nói, cậu phải cảm tạ cậu ta, cậu ta chăm sóc Khả Khả rất tốt. Chúng ta không ai có thể so được."

Hạ Hoằng Huân trịnh trọng gật đầu, anh nói: " Tôi hiểu rõ!"

Chuyện về sau không cần nói nữa, Hạ Hoằng Huân đã hiểu toàn bộ. Anh trầm mặc rất lâu, mới nói: "Yêu bản thân không sai, nhưng là làm tổn thương người khác thì không thể nói là không có lỗi. Tôi không phải người trong cuộc, không hiểu được cái cảm giác không yêu thì không chịu nổi của dì Mục khả. Nhưng tôi vẫn không hiểu, Mục Thần thì sao? Chú hai cậu rốt cuộc có yêu cô hai cậu không, ý tôi là mẹ Mục Khả."

"Dĩ nhiên yêu, đây là chuyện không cần phải nói. Nhưng cậu có thể không biết, mẹ Khả Khả  cùng mẹ Tiểu Thần … họ, " Nhìn thẳng vào mắt Hạ Hoằng Huân, Mục Nham nói từng câu từng chữ: "Họ là chị em song sinh!"

Trong khi Hạ Hoằng Huân còn đang bất ngờ, Mục Nham lẩm bẩm: "Khuôn mặt giống nhau như đúc, tính tình lại khác nhau một trời một vực, hai chị em Hách gia là hai người hoàn toàn khác nhau. Chỉ là, làm vợ chồng vài chục năm, tôi nghĩ, bây giờ ngay cả chú hai cũng không rõ có phải chú ấy yêu cả hai người hay không."

Hai người đàn ông này trầm mặc rất lâu, cho đến khi Mục Khả gọi điện thoại đến nhắc nhở Hạ Hoằng Huân đến giờ ăn cơm, bọn họ dường như mới hoàn hồn.

"Tôi nghĩ tôi hiểu suy tính của bọn họ lúc đó, sợ Mục Thần ra sinh sẽ tạo thành bóng ma trong lòng Mục Khả, cho nên khi con trai được một trăm ngày họ liền đưa thằng bé đến cho ông bà nội chăm sóc. Nhưng như vậy cũng không thể gạt bỏ hết những sai lầm họ phạm phải. Bọn họ là người trưởng thành, nên hiểu rõ một lời nói dối cần mười thậm chí trăm lời nói dối để che lấp. Huống chi đó là một người, không thể lừa gạt cả đời. Bọn họ cho rằng Mục Khả vẫn là đứa bé, nhưng họ không ngờ từ lúc con bé mất mẹ thì tâm lý đã không còn là năm tuổi rồi. Năng lực chịu đựng của con bé có lẽ vượt xa so với  những gì bọn họ tưởng. Nhưng con bé quả thật còn quá nhỏ, không biết cách biểu đạt."

"Đối với chuyện này có trách móc cũng không thể làm được gì nữa rồi, mọi người chỉ hi vọng Khả Khả. . . . . ."

Hạ Hoằng Huân giơ tay lên ngăn Mục Nham nói tiếp, anh nghiêm túc nói: " Tôi cho là Mục Khả  hạnh phúc quan trọng hơn tha thứ bọn họ! Chẳng lẽ cậu không cảm thấy phương hướng của bọn họ sai lầm rồi sao?"

Phương hướng sai lầm rồi? Mục Nham tức cười!

Bọn họ vẫn đang cố gắng, hi vọng khi Mục Khả không kích động làm dịu quan hệ giữa cô và Mục Khải Minh cùng Hách Ức Mai. Nhưng bọn họ đã bỏ quên một vấn đề, nếu như cô vui vẻ, nếu như cô hạnh phúc, tha thứ hay không thì có quan trọng gì? Trải qua nhiều năm như vậy, chẳng lẽ thứ bọn họ muốn chỉ là sự tha thứ của cô sao? !

Yêu đã không thể vẹn cả đôi đường, tại sao còn cố tình khoét sâu vào vết thương của Mục Khả, khiến miệng vết thương một lần nữa vỡ ra? Số mạng đã không công bằng với người phụ nữ sớm tạ thế đó, tại sao còn phải làm khó đứa con gái duy nhất của bà?

"Tôi cũng muốn Mục Khả hòa thuận cùng người nhà, nhưng giải thích giờ đã muộn. Cô ấy rất thiện lương, không ai có tư cách yêu cầu cô ấy bỏ qua tình cảm với mẹ. Tình yêu của Bác Hách dành cho Mục Khả, không chỉ là năm năm, mà là toàn bộ của bà, là cả đời! Cho dù là lý do gì đi nữa thì dì cô ấy cũng đã sai lầm rồi." Một tiếng Bác Hách này, biểu đạt Hạ Hoằng Huân cực kì tôn trọng cùng tán thưởng Hách Xảo Mai!

Mục Nham không phản bác được. Mặc dù sau khi Hách Ức Mai kết hôn cùng Mục Khải minh đã thay đổi rất nhiều. Khi Mục thần  lớn lên, trưởng bối cũng coi như tha thứ cho bà, chỉ là, cô vẫn nên trả giá thật lớn vì sự ích kỷ của mình. So với Hách Xảo Mai đã qua đời, bà thực sự quá hạnh phúc, không nên yêu cầu càng nhiều.

Thấy Hạ Hoằng Huân có ý phải đi, Mục Nham hỏi: "Chuyện công tác nói thế nào, có cần thương lượng cùng Khả Khả không?" Lúc thấy túi hồ sơ là anh biết bên trong là cái gì, hơn nữa cha cũng gọi điện thoại tới cho anh, hỏi có cần chào hỏi trước với Hạ Hoằng Huân hay không. Đối với chiến hữu của con trai, Mục Thịnh rất để ý.

Hạ Hoằng Huân xoa nhẹ hạ huyệt thái tương, nói: "Chỉ thêm phiền!" Đứng lên làm động tác giãn cơ, anh nói: "Dù là thăng hay là điều, đều là bộ đội, thân phận quân nhân là không thay đổi được rồi. Tôi gọi điện thoại cho ông cụ, chưa từng thấy hai điều lệnh đồng thời như thế này bao giờ, đây không phải là kiếm chuyện cho tôi làm sao sao. . . . . ."

Vừa nói vứa rút điện thoại ra, sau khi bên kia nhấc máy Hạ Hoằng Huân nói: "Mẹ, là con, Hoằng Huân. Ba có ở nhà không? Cùng ông đi đánh cờ rồi à, được, bảo ông nghe điện thoại đi, nói cháu ông có tư tưởng muốn báo cáo. Tư tưởng gì à? Cưới cháu dâu. . . . . ."

Full | Lùi trang 9 | Tiếp trang 11

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ