Pair of Vintage Old School Fru
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoa Hồng Ký Ức - Trang 9

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Chương 16: Yêu gia đình

Tòa nhà Hằng Vũ.

Tiêu Tử Thần bước vào sảnh lớn, có một thoáng thất thần.

“Thưa anh, xin hỏi anh tìm ai ạ?” Cô nhân viên lễ tân mặc quần áo công sở, nở một nụ cười tiêu chuẩn lộ tám chiếc răng với anh.

“Quân Mục Viễn có ở đây không?” Khung cảnh quen thuộc biết bao, nhưng anh lại thành người xa lạ.

Cô nhân viên lễ tân thấy anh gọi thẳng tên của xếp, hơi sửng sốt: “Anh là gì của giám đốc Quân ạ?”

“À, bạn bè”. Anh chợt ý thức được thân phận mới của mình, mỉm cười tự giễu, “Tôi tên là Tiêu Tử Thần”.

Những hồi ức khi làm Tiêu Tử Thần của anh bắt đầu từ Hồng Kong. Nhân viên của Hằng Vũ – Giám đốc Quan và Quân Mục Viễn vẫn giúp đỡ anh, nói anh gặp tai nạn, bị mất trí nhớ, nhưng công việc ở Tân Giang, Hằng Vũ sẽ đại diện cho anh, cố gắng để anh không phải chịu thiệt thòi.

Anh vô cùng kinh ngạc, anh là một học giả sang giao lưu học thuật, sao lại có liên quan đến Hằng Vũ. Sau đó, anh tưởng là Hằng Vũ đang làm công tác từ thiện gì đó, không ngờ anh lại thành người may mắn kia. Công tác từ thiện gì chứ, có lẽ là vì anh gặp tai nạn trên xe của Bùi Địch Thanh, Hằng Vũ không thể không chịu trách nhiệm với anh.

Quân Mục Viễn nhanh chóng xuống tầng, nhiệt tình nắm chặt tay anh, vô cùng xúc động, “Thầy giáo Tiêu, anh về Thanh Đài từ bao giờ?” Anh ta dẫn Tiêu Tử Thần lên văn phòng của mình.

Tiêu Tử Thần thấy bảng chức danh trên bàn anh ta ghi, “Tổng Giám Đốc”, mỉm cười, xem ra Quân Mục Viễn đã lên chức rồi.

“Hôm nay”. Thư ký lễ phép bưng lên hai tách cà phê, anh nhỏ giọng nói cảm ơn, khóe mắt liếc nhìn về căn phòng đóng kín của mình. Tầm mắt của anh dừng lại cho chốc lát.

“Đó là văn phòng của Tổng giám đốc Bùi, một năm rồi, nhưng tới giờ tôi vẫn không đủ dũng khí để bước vào đó. Tôi vẫn chưa thể chấp nhận được chuyện anh ấy đã qua đời. Đôi khi tôi vẫn có ảo giác rằng, dường như anh ấy vẫn sống ở một nơi nào đó trên cõi đời này, chỉ là chúng ta không biết mà thôi. Tuy chúng tôi là quan hệ lãnh đạo nhân viên, thế nhưng tôi và anh ấy vừa giống bạn bè vừa giống anh em. Ôi, trời xanh ghen ghét anh tài!”

“Anh ấy mất như thế nào?” Sắp sửa vén màn chân tướng, anh không thể không căng thẳng.

Quân Mục Viễn đóng  cửa lại, dặn thư ký tạm thời đừng làm phiền, “Xem ra thầy giáo Tiêu vẫn chưa nhớ lại chút gì!”

Anh nói qua quýt: “Có một vài hình ảnh vụn vặt xuất hiện trong đầu tôi. Tôi nhớ láng máng là đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong xe có ba người là tôi, Tổng giám Đốc Bùi và một vị phu nhân họ Tống”.

Quân Mục Viễn cúi đầu, nhỏ giọng nói: “Chuyện này Hằng Vũ vẫn luôn giấu kín, chỉ tuyên bố bên ngoài là Tổng giám đốc Bùi bị tai nạn một mình, không hề nhắc tới anh và cô Tống, đây xem như là một vụ bê bối của nhà họ Bùi và Hằng Vũ! Lúc đó anh đi cùng bọn họ từ bệnh viện. Tống Dĩnh có thai!”

“Tôi cũng nhớ mang máng như vậy, sau đó thì sao?” Anh ngừng thở, như thể quay lại màn đêm như mưa tầm tã ấy.

“Có lẽ anh không biết, Tống Dĩnh là mối tình đầu của tổng giám đốc Bùi, cũng là chị dâu của anh ấy. Anh ấy và cô ta cùng đi khám thai, dưới ánh mắt người đời có hơi kỳ lạ, cho nên không thể công bố ra bên ngoài. Cụ thể tại sao, chỉ có tổng giám đốc Bùi và Tống Dĩnh biết rõ. Ngày mưa đường trơn, có một người lái xe chở hàng uống say, đâm vào xe tổng giám đốc Bùi. Tay lái khảm vào người anh ấy, còn khuôn mặt thì bị mảnh kính bay vào nên không thể nhận diện bộ dạng lúc trước. Khuôn mặt của anh và tổng giám đốc Bùi đều bị dập nát toàn bộ, chiều cao lại tương tự, nhóm máu cũng giống nhau, nếu không phải trong áo khoác của anh có chứng minh thư thì đúng là không thể phân biệt ai là ai. Tiếc là khi vừa đến bệnh viện thì tổng giám đốc Bùi đã trút hơi thở cúi cùng, còn anh thì bị hôn mê sâu. Ngày hôm sau Hằng Vũ đưa anh tới Mỹ, nói với Viện y học Tân Giang là kéo dài thời gian giao lưu học thuật, nhưng thực ra là đi chữa trị cho anh, chỉnh sửa để khuôn mặt anh trở về như cũ. Cũng may mà anh vẫn hôn mê sâu, không phải chịu những cơn đau mà người ta không thể chịu nổi.  Phẫu thuật rất thành công, sau khi anh tỉnh lại thì bị mất trí nhớ”.

“Tống Dĩnh thì sao?” Anh nhớ mình đã gặp Tống Dĩnh ở ban quản ký Khế Viên, dường như cô ta không bị làm sao cả.

“Cũng hôn mê ba bốn ngày, bị trầy da một chút, nhưng vẫn ổn, con sinh ra cũng khỏe mạnh”.

“Đứa trẻ rất khỏe mạnh ư?” Mặt anh hoàn toàn tái đi.

“Vâng là một bé gái. Nhưng mà…” Vẻ mặt Quân Mục Viễn hơi kỳ lạ, “Có lẽ bé gái đó phải chịu kích thích gì đó từ khi còn trong bụng mẹ, nên hơi khác những đứa trẻ bình thường một chút”.

“Bây giờ đứa bé kia đang ở…”

“Tiểu thư nhà họ Bùi đương nhiên phải ở nhà họ Bùi rồi, dì Ngũ săn sóc, hơi thiểu năng trí tuệ, nhưng được chăm sóc rất tốt”.

Anh cả biết rõ đứa trẻ này không phải con nhà họ Bùi, sao có thể nuốt trôi cơn giận này? Không đúng, dì Ngũ chăm sóc cho đứa bé. Trời ơi, chắc chắn anh cả đã tưởng lầm đứa bé đó là con của anh và Tống Dĩnh, cho nên mới chấp nhân… Anh đau khổ nhắm mắt lại, toàn bộ sự việc đều rối tung.

“Bây giờ Hằng Vũ … vẫn ổn chứ??”

“Rất ổn, mọi chuyện đều đi vào quỹ đạo. Đại thiếu gia trở về từ Châu Âu, nhưng anh ấy chỉ đứng sau màn chỉ huy mọi chuyện thôi, các công ty con đều cho tổng giám đốc công ty phụ trách. Anh ấy cũng ở Tân Giang, làm tổng biên tập tờ báo “Báo chiều hoa đông”.

“Anh ấy làm việc này?” Bùi Địch Văn không giống anh, trước giờ anh, trước giờ anh ấy luôn là người cháu mà ông Bùi Thiên Lỗi vô cùng yêu quý. Làm người điều hành tương lai của Hằng Vũ, được giáo dục trong môi trường tốt nhất, sao ông Bùi Thiên Lỗi có thể đồng ý để anh ấy làm việc này?

Quân Mục Viễn cười: “Có lẽ Đại thiếu gia và Chủ tịch đã có giao hẹn nào đó với nhau. Anh đã từng gặp anh ấy chưa?”

Anh lắc đầu.

Khuôn mặt Quân Mục Viễn thoáng hiện vẻ buồn bã: “Sau khi tổng giám đốc Bùi qua đời, tôi cũng mất liên lạc với bạn gái anh ấy. Trước đây cô ấy cũng là một thiên tài trong giới bất động sản, tiếc là nhanh chóng biến mất như một ngôi sao băng. Tôi vẫn nhớ cô bé đó, mắt rất to, rất xinh xắn, vô cùng lém lĩnh, Tổng giám đốc yêu cô ấy đến phát điên.”

“Đúng là đáng tiếc”. Đầu anh hơi đau nhức, có lẽ do mấy hôm nay nghỉ ngơi không đủ. Dường như anh đã có mọi đáp án mà bản thân muốn. Nếu viết thành một câu chuyện, sẽ khiến người ta tròn mắt há mồm. Nhưng thực sự xảy ra, chẳng qua chỉ là một trò đùa của ông trời.

Nếu Tiêu Tử Thần không đưa áo khoác cho anh, không lái xe thay anh, vậy thì ngồi đây ở đây hôm nay chính là Tiêu Tử Thần thật sự, còn người nằm trong nghĩa trang nhà họ Bùi chính là anh – kẻ đang đeo cái mặt này.

Quá tàn nhẫn, Tiêu Tử Thần đã làm gì sai mà phải chôn vùi sinh mệnh thay anh? Con người tài hoa xuất chúng, ôn hòa nho nhã đến thế, nếu như còn sống còn cứu được rất nhiều sinh mạng. Còn anh thì sao? Nhỏ bé như rơm rạ, không có anh, Hằng Vũ vẫn vận hành bình thường, nhà họ Bùi vẫn vui vẻ hòa thuận, chuyện Tống Dĩnh hình như cũng được xử lý êm đẹp, cô ta vẫn xinh đẹp kiêu kỳ như ngày xưa.  Chỉ có Trì Linh Đồng … đau khổ vì anh….

“Thầy giáo Tiêu, thầy giáo Tiêu…”

Anh lấy lại tinh thần, bối rối mỉm cười với Quân Mục Viễn: “Xin lỗi, tôi thất thần”.

“Cùng ăn bữa trưa chứ, lâu rồi chúng ta không gặp nhau”.

Anh hơi sửng sốt, nhưng trong chớp mắt ấy, anh đưa ra một quyết định. “Lần tới về Thanh Đài tôi sẽ hẹn anh. Hôm nay tôi còn phải về Tân Giang, mai có tiết dạy”.

Quân Mục Viễn nuối tiếc nhúng vai, “Sao phải vội thế?”

“Vì miếng cơm manh áo mà, không làm khác được”. Anh bắt tay anh ta, nói lời từ biệt.

“Thầy giáo Tiêu, chuyện hôm nay tôi kể với anh, và những ký ức anh có thể sẽ nhớ lại trong tương lai, xin anh giữ bí mật giúp chúng tôi, được không?” Quân Mục Viễn khẩn cầu nhìn anh.

Anh mỉm cười, nhắm mắt một thoáng: “Những chuyện này đâu liên quan tới tôi?” Trước khi tới đây, anh còn nghĩ, có cần về Hồng Kong một chuyến hay không. Nhưng xem ra, không cần nữa rồi.

Bí mật này cứ để anh chôn sâu tận đáy lòng, mang tới thiên đường thôi. Nghĩa vụ, trách nhiệm, có lẽ là cả sai lầm của Bùi Địch Thanh, Tiêu Tử Thần thực sự đã gánh chịu thay anh. Một người có khuôn mặt của Tiêu Tử Thần, và linh hồn của Bùi Địch Thanh như anh, toàn bộ ý nghĩa sống nên đều là vì Tiêu Tử Thần, chăm sóc người nhà họ Tiêu, dạy dỗ sinh viên. Còn về Khổng Tước, ngoại trừ việc không thể yêu cô ta, anh sẽ quan tâm hết sức có thể.

Có thể đây cũng là một loại giải thoát! Hai mươi chín năm qua, anh vẫn luôn mâu thuẫn chuyện con cả con thứ, để có được sự ưu ái của ông Bùi Thiên Lỗi, để mẹ mình được nở mày nở mặt với các vị phu nhân khác, để chứng minh bản thân xứng đáng làm người lãnh đạo của Hằng Vũ hơn Bùi Địch Văn, anh đã nỗ lực hơn bất kỳ ai, trân trọng Hằng Vũ hơn hết thảy mọi người. Nhưng giờ mọi thứ đều bay theo gió, hoàn toàn tan biến.

Được rồi, anh không nợ Hằng Vũ, cũng không nợ nhà họ Bùi nữa. Hằng Vũ cũng không nợ anh, nhà họ Bùi cũng không nợ anh. Anh không oán trách ông trời, thực ra, anh rất may mắn vì luôn có Linh Đồng ở bên.

“Tử Thần, con cứ ở nhà mấy ngày, không cần vội về Tân Giang đâu”. Bà Đàm Trân đứng bên xe, nói với Tiêu Tử Thần. Mẹ con Ngô Thanh đã bị áp giải về Ninh Thành, Trì Linh Đồng cũng đã bình an, làm xong mọi thủ tục, mọi người đều phải ra về.

Anh cười, cũng không thấy bối rối vì cái tên “Tử Thần” này nữa, anh thích cái tên này, như thể nó sinh ra là từ trong tim anh vậy. “Con đã gọi điện cho cha mẹ con rồi, con vẫn nên về Tân Giang thôi”. Anh đã không còn mê man như hồi bữa sáng, sắc mặt rất tươi tỉnh.

“Ừ, đừng nghĩ nhiều nhé. Có khi mấy hôm nữa Trì Linh Đồng lại chủ động liên lạc với con!”

“Không sao ạ, để cô ấy thoải mái vui chơi tắm nắng bên ngoài thôi, hi vọng đừng đen quá. Mẹ, nếu Trì Linh Đồng gọi điện cho mẹ, mẹ nói với cô ấy giúp con, con đã nhớ lại mọi chuyện, chờ cô ấy trong căn nhà ở Khế Viên, con vẫn sẽ giữ gìn hôn ước thật cẩn thận”. Anh lịch thiệp mở cửa xe giúp bà Đàm Trân.

Bà Đàm Trân thở dài, quay đầu nhìn ra sau.

Tiêu Tử Thần không biết, lúc này, Trì Linh Đồng đang đứng bên cửa sổ ở phòng trà đối diện, nhìn chăm chú về phía này.

“Đừng có tỏ ra lưu luyến thế chứ, nhớ anh ta thì ra ngoài đi, chẳng chết đâu mà sợ”. Nhan Tiểu Úy đẩy đẩy cô bằng cùi chỏ.

“Không. Nhìn thế này tốt rồi”.

“Hai người đang diễn kịch câm đấy à?” Nhan Tiểu Úy lườm cô.

Cô lắc đầu: “Chỉ là nói lời tạm biệt thôi!”

“Chia tay thật ư?” Có ma mới tin!

“Tiểu Úy, chị còn nhớ ngày em tới Thái Hoa không?”

“Mọi người đều bảo người mới là một học sinh năm tốt(1)”.

(1)Năm tiêu chuẩn cuả người học sinh: học tập tốt, tư tưởng tốt, làm việc tốt, kỷ luật tốt, tác phong tốt.

Trì Linh Đồng ngơ ngác nhìn theo chiếc xe ngày càng xa khỏi tầm mắt, biết Tiêu Tử Thần không thấy cô nhưng vẫn vẫy tay tạm biệt, “Chị coi, em yêu đương hai lần, biến cái tinh thần học tập, tinh thần làm học sinh năm tốt của em hoàn toàn bay biến. Phải thay đổi, phải thay đổi thôi”.

“Đụng phải vấn đề thì nên cẩn thận phân tích chứ không phải đạp cho đổ luôn, hai lần này giống nhau chắc?”

“Trừ người không giống thì sai lầm giống hệt nhau”.

“Lần trước là Bùi Địch Thanh chưa kịp giải thích, lần này Tiêu Tử Thần người ta vội vàng chạy tới giải thích, thì đã bị em từ chối luôn”. Nhan Tiểu Úy bực bội kêu lên.

“Kết quả của việc giải thích chỉ là hiểu lầm, sau đó tái phạm thì lại giải thích tiếp. Ngộ nhỡ lần này em hiểu lầm cũng xảy ra tai nạn, ví dụ như Ngô Thanh, sát hại con tin, chẳng phải em sẽ ôm hận mà chết sao? Hiểu lầm khủng khiếp lắm, âm thầm giết người chứ chẳng chơi”.

“Sao có thể nghĩ như vậy được, em cứ chuẩn bị tinh thần cô độc đến cuối đời đi”. Nhan Tiểu Úy nhếch mép lên.

“Em muốn độc thân, sếp em chưa chắc đã chịu đâu! Thêm mười năm nữa, chị coi, chắc chắn em sẽ trở thành báu vật cấp quốc gia, sao có thể lãng phí gen di truyền tốt thế này được, kiểu gì sếp cũng sẽ cho em lấy một chàng trai báu vật nào đó. Không cần tình không cần yêu, chỉ cần đời sau… Ai ui!” Trì Linh Đồng ôm trán đuổi theo Nhan Tiểu Úy, “Em biết mà, chị ghen tỵ với em”.

“Chị uống lộn thuốc mới quan tâm lo lắng tới em. Em đúng là đồ hèn nhát, tránh xa chị ra”.

Trì Linh Đồng cười hi hi lao tới, ôm lấy tay Nhan Tiểu Úy. Hèn nhát là bản năng của động vật, người không biết trân trọng bản thân mình thường rất dễ kích động. Từ nay về sau, cô sẽ đặt mình lên tất thảy tất cả, tuyệt đối không vì bất cứ người nào hay bất cứ chuyện gì mà chịu uất ức tủi thân, miễn cưỡng thỏa hiệp.

Hiện thực đã chứng minh Nhan Tiểu Úy nhìn lầm rồi, thật ra Trì Linh Đồng là người rất dũng cảm.

Ví dụ thứ nhất: Trở lại Thái Hoa lần nữa, Trì Linh Đồng cẩn thận đưa ra giao hẹn với Nhạc Tĩnh Phân, cô yêu cầu Thái Hoa cung cấp một căn nhà hai phòng nhìn ra biển, không cần đi làm, thời gian làm việc tự do, tiền lương tăng hai mươi phần trăm so với mức lương trước đây, một năm lại tăng một lần. Nhạc Tĩnh Phân bình tĩnh nghe xong, hỏi thế em có thể làm gì cho Thái Hoa, giống như ngày trước sao? Trì Linh Đồng trả lời, em không có hứa hẹn, em chỉ có lương tri. Ngày chuyển nhà mới, Nhan Tiểu Úy đứng trước cửa sổ bằng kính, nhìn bọt nước trắng xóa như tuyết trên bãi biển, nói với Trì Linh Đồng, hãy để chị yêu em, vĩnh viễn không hiểu lầm, vĩnh viễn không phản bội. Trần Thần tức giận tới mức kéo Trì Linh Đồng vào danh sách đen.

Ví dụ thứ hai: Từ khi về Tân Giang, Trì Linh Đồng chưa từng cắt tóc, mái tóc cô đã dài tới eo. Hôm nay, cô đi cắt ngắn, tóc ngắn cũn cỡn, chẳng khác nào trọc đầu. Phía sau cắt vô cùng sạch sẽ đến mức gần như thấy được da đầu nâu nâu. Nếu nhà tạo mẫu tóc không khóc lóc ngăn cản, thực ra cô còn định cạo trọc luôn, để phù hợp với kiểu tóc mới, cô tới thẫm mỹ viện xỏ lỗ tai, lại tới cửa hàng mua khuyên tai đính kim cương, đeo vào sáng lấp lánh như hai ngôi sao nhỏ trên người. Trần Thần buộc tóc, Nhan Tiểu Úy nói, hai đứa đứng cạnh nhau, anh là em gái, em ấy là anh trai. Trần Thần tức điên.

Ví dụ thứ ba: Tối cuối tuần, Trì Linh Đồng sẽ trang điểm mắt khói, ăn mặc theo phong cách lạnh lùng, kèm theo quả đầu siêu bốc lửa kia, đúng là một thiếu nữ từ hành tinh khác xuyên không tới. Vừa vào Night Club, liền biến thành tiêu điểm ngay tắp lự. Night club là nơi thế nào chứ, bạn có thể nhìn chằm chằm vào bất kỳ cô gái xinh đẹp nào, tỏ vẻ đê tiện đáng kính cũng được hết. Trước khi gặp Trần Thần rồi hoàn lương, Nhan Tiểu Úy là khách quen của Night club. Sau khi hoàn lương, thỉnh thoảng hai người tới đây, uống ít rượu , nhưng cũng không quậy phá gì cả. Trì Linh Đồng chưa từng tới Night club, cô cũng chẳng có hứng thú với rượu, nhưng khi âm nhạc nổi lên, cô như bị ma ám, đưa hai tay lên, mặt mũi mê man, eo thon uốn éo như trục quay. Thoáng chốc đã có một bầy ong bướm vây quanh.

Trần Thần phá vòng vây lao vào, suýt nữa thì tát tai cô. Cô trêu chọc anh ta, tuổi trẻ mà không phí hoài thì còn gọi gì là tuổi trẻ? Ngày xưa cô lười quá mới đâm đầu vào ngõ cụt hoài. Bây giờ muốn xông ra, cho bản thân cơ hội cũng cho người khác cơ hội.

Nhan Tiểu Úy ôm trán: Đây không phải là thay đổi nữa rồi, từ học sinh năm tốt biến thành thiếu nữ bất lương, đây là sự nhảy vọt về thể chất!

Nhạc Tĩnh Phân cũng nhận ra sự khác thường của Trì Linh Đồng, nhưng chỉ cần không ảnh hưởng đến công việc, cô làm gì cũng được. Nhìn Trần Thần rầu rĩ tới mức này, chị ta an ủi, Tiểu Trì đang thời kỳ phản nghịch, cứ kệ cô ấy, ba tháng, thấy hết mới mẻ rồi sẽ không có gì khác thường nữa.

Trần Thần trách mắng: Thời kỳ phản nghịch này đến muộn quá đấy!

Trì Linh Đồng cũng không để Nhạc Tĩnh Phân phải thất vọng, sau khi trở lại một thời gian ngắn, cô đã thiết kế cho Nhạc Tĩnh Phân ba bản thiết kế nội thất. Vì giá đất ở Thính Hải Các rất cao, Nhạc Tĩnh Phân lại đòi hỏi sự nhã nhặn, nên thành phẩm kiến trúc giá không thấp. Một khi giá thành sản phẩm cao lên, giá nhà cũng cao lên. Nhà bán không được như ý, ngoài mặt Nhạc Tĩnh Phân không nói gì, nhưng trong bụng vô cùng hối hận. Trì Linh Đồng đề nghị, mua nhà tặng thiết kế. Nhạc Tĩnh Phân cầm bản vẽ mà run lên, thiết kế tinh tế tự nhiên, ba phong cách của Địa Trung Hải, chị ta thấy, phong cách nào cũng đẹp hết. Chị ta tự tin vào khả năng đánh giá của mình, có thể khiến chị ta thích thú, đương nhiên có thể khiến người mua nhà thích thú.

“Tiểu Trì, em học thiết kế nội thất từ bao giờ thế?” Bản thiết kế với màu sắc rực rỡ, đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

“Chủ tịch Nhạc nghĩ em ở không làm gì suốt một năm? Em luôn cố gắng đó”. Trì Linh Đồng chém quá mà không biết ngượng. Viết bài đăng suốt nửa năm, cô cũng hiểu biết hơn nhiều. Chẳng qua, cô không giữ lời hứa với bà Đàm Trân, nhưng chẳng lẽ Bùi Địch Thanh giữ lời ư? Cô đã nghĩ thông cả rồi, không bao giờ tin vào hứa hẹn nữa. Coi đi, thế này không tốt sao, cô sống vô cùng hạnh phúc!

“Chị biết em là thiên tài mà!” Nhạc Tĩnh Phân mừng rỡ cầm bản vẽ tới bộ phận quảng cáo.

Cùng tháng, tình hình tiêu thụ ở Thính Hải Các lập tức tăng gấp đôi, Nhan Tiểu Úy cầm một xấp tiền thưởng, phấn khởi kéo Trì Linh Đồng tới Mỹ Thực Phủ ăn lẩu. Trì Linh Đồng nói Mỹ Thực Phủ quá phổ biến, cô muốn ăn đồ Tây cơ. Cho nên ba người đi ăn đồ Tây, kết quả Trì Linh Đồng uống say, chạy tới bàn bên cạnh, yêu cầu đôi vợ chồng đang kỷ niệm ngày cưới xin lỗi cô, cô ghét người khác yêu thương ngọt ngào trước mặt cô, rõ ràng là cố ý kích thích cô, “Tôi thất tình, hai người không biết à?” Cô chỉ tay vào họ hỏi.

Trần Thần vừa cúi đầu xin lỗi, anh ta và Nhan Tiểu Úy kéo Trì Linh Đồng gần như chạy ra khỏi nhà hàng. Có lẽ sau này, họ cũng không dám bước chân vào đó lần nữa.

***

Trên con đường đầy tuyết đọng, một chiếc Mercedes màu đen từ từ hạ cửa kính xe. Tiêu Tử Hoàn không thể nhịn được nữa hỏi: “Anh, anh không xuống xe à?”

Trong xe không bật đèn, cố gắng  thì có thể thấy được nửa khuôn mặt tuấn tú của Tiêu Tử Thần, đôi mắt sâu thẳm nhìn chằm chằm vào phía trước. Nhan Tiểu Úy thô lỗ nhét Trì Linh Đồng vào ghế sau, vẫn chưa hết giận, nhưng không nỡ đá xe, bèn đạp mạnh vào cái cây ven đường. Tuyết đọng trên cây rung lên, rơi lả tả xuống mặt đường. “Chưa tới lúc”. Nếu bây giờ anh xuống xe, e rằng ngày hôm sau Trì Linh Đồng sẽ trốn tới tận chân trời.

“Thế anh nói xem anh về làm gì, anh coi đi, giờ con nhóc kia biến thành thế này?”Tiêu Tử Hoàn thực sự không thể hiểu nổi, ngày trước một tháng về hai lần, giờ tuần nào cũng về. Chơi với cha với mẹ, tới Mỹ Thực Phủ, Giang Tiên Quán của anh cưỡi ngựa xem hoa, sau đó buổi tối bèn tới đây rình rập như mèo, toàn bộ hành trình anh ta đều đi theo, vì không dám để người này láy xe vào ban đêm. “Nếu anh không xuống tay được, để em làm cho, em đánh cho con nhóc này một trận nhớ đời, đảm bảo sau này cô ấy ngoan ngoãn nghe lời”.

Tiêu Tử Thần mỉm cười, quay ra thấy Tiêu Tử Hoàn đã xoắn tay áo lên, nghiến răng nghiến lợi, vẻ mặt hằm hằm. Anh chợt thấy chua chát, anh và Bùi Địch Văn chưa bao giờ đối xử với nhau như anh em. Tuy là anh em, nhưng khi gặp mặt cũng không nói chuyện nhiều. Ngày lễ đoàn viên, mẹ anh dặn tới dặn lui, nói là anh cả thế thôi, con không thể coi là thật được, anh ta xuất thân thế nào, con xuất thân thế nào. Anh không thừa nhận tâm hồn mình biến thái, nhưng đúng là những ngày sống ở nhà họ Bùi vô cùng bí bách. Thực ra, Bùi Địch Văn là một người anh tốt. Khi đó, anh nói muốn tới Đại Lục để mở rộng thì trường, ông Bùi Thiên Lỗi đồng ý ngay, anh biết là anh cả đã giúp anh. Nền móng của Hằng Vũ nằm ở Châu Á, dù thị trường Âu Mỹ có phát triển tốt tới đâu thì thành tích cũng không thể bì kịp một phần sáu lợi nhuận Châu Á. Không phải Bùi Địch Văn nhượng bộ, mà là cẩn thận che chở tài hoa, lòng tự tôn của anh thôi. Giữa anh em dường như có một tảng băng ngang qua Bắc Cực, chẳng phải một sớm một chiều là có thể xóa bỏ khoảng cách.

“Anh, đừng nhìn nữa, con nhóc đi rồi”. Tiêu Tử Thần cắt ngang dòng suy nghĩ của anh.

Đầu tường trống rỗng, vài bông tuyết đọng nhẹ đang phiêu đãng giữa không trung. “Chúng ta cũng về đi, có lẽ mẹ còn đang chờ ở nhà đấy”. Tiêu Tử Thần dời tầm mắt một cách gian nan. Con người Trì Linh Đồng hiện tại, anh rất yêu thích, vô cùng tích cực, hăng hái.  Cô cũng đang rất nỗ lực, cố gắng tìm lại bãn ngã mà cô từng từ bỏ, cố gắng bắt đầu lại một cuộc sống mới. Không biết cảm giác khi chạm vào mái tóc ngắn ấy sẽ như thế nào, anh nhìn vào lòng bàn tay mình, có lẽ rất mềm mại, tỏa ra mùi chanh thanh mát. Cô vẫn yêu thích gội đầu bằng dầu gội đầu hương chanh.

Tiêu Tử Hoàn chỉnh sửa kính xe, khởi động xe, “Thật là kỳ lạ, anh vừa về, mẹ liền ra khỏi hầm trú, không động đất, không mưa gió, cần bao nhiêu vui tươi thì có bấy nhiêu vui tươi”.

“Ghen tỵ à?” Một nụ cười xuất hiện trên khóe môi anh. Bà Tiêu đối xử với anh theo cách vô cùng đặc biệt. Khi anh ở nhà, bà luôn đi theo sát, cho anh ăn, uống, đưa anh tới xem cái này cái nọ. Anh ngồi xuống, bà bèn ngồi kế bên nắm tay anh, lẳng lặng nhìn anh chăm chú. Trước mắt người khác, anh chỉ lấy cớ là mất trí nhớ để giải thích nhưng bà Tiêu không hiểu mất trí nhớ là như thế nào, có lẽ là vì tình mẫu tử, bà nhận ra sự khác thường của anh bằng trái tim từ ái và tâm hồn tinh tế của mình, bà kinh ngạc, bất an, nhưng bà không xa cách mà quan tâm yêu thương anh gấp bội.

Anh không phải là một người nặng tình thân, nhưng chẳng qua bao lâu, anh lại không thể miêu tả được cảm xúc trong lòng mình nữa. Nếu như một ngày kia, có kẻ dám xúc phạm tới ông Tiêu Hoa, bà Tiêu, Tiêu Tử Hoàn, anh nhất định sẽ bảo vệ họ bất chấp tính mạng mình mà không hề do dự. Tình thân, không cần sâu nặng, không cần diễm lệ, chỉ cần thấu hiểu là đủ.

Tiêu Tử Hoàn nghiến răng: “Em đang ghen đấy. Nhưng em chẳng thèm so đo với anh, vì bây giờ anh là một người đáng thương”.

Tiêu Tử Thần ho khan: “Thế thì phương pháp cải thiện hình thức marketing của Mỹ Thực Phủ ấy, anh nghĩa em nên tự làm!”

“Anh, anh biết em ít học, đừng có bắt nạt em thế chứ. Được rồi, người đáng thương là em, học cao hiểu rộng gì mà hẹp hòi thế không biết”.

“Rốt cuộc em có muốn đánh bại nhà hàng Hải Để Lao không?”

“Mỹ Thực Phủ của em có đủ thiên thời địa lợi nhân hòa, không đánh bại được Hải Để Lao thì toàn bộ người trên Trái Đất này đều thấy phẫn nộ”.

“Vậy em hãy ngoan ngoãn đi”.

Khóe miệng Tiêu Tử Hoàn giật giật, sao ngày xưa anh ta không nhận ra anh trai xấu xa như thế nhỉ! “Anh, nếu anh cũng bắt nạt con nhóc kia như bắt nạt em thì sẽ thế nào?”

Tiêu Tử Thần bình thản nói: “Những người khác nhau thì nhận được cách đối xử khác nhau”. Bệnh trong tâm tưởng cũng cần thuốc chữa riêng.

Trì Linh Đồng thức đậy khi đang khóc, cô mơ thấy Tiêu Tử Thần và Khổng Tước kết hôn. Khổng Tước mặc bộ lễ phục trắng đính ngọc mà cô mặc vào lễ đính hôn. Dáng người của cô và Khổng Tước không giống nhau, theo lý thuyết thì Khổng Tước không thể mặc vừa. Còn bóng dáng của Tiêu Tử Thần thì rất mơ hồ, cô không thấy rõ bất cứ thứ gì trừ Khổng Tước. Cô ta như một nhà tiên tri ngạo mạn: Trì Linh Đồng, tôi đã nói rồi cô mà, Tiêu Tử Thần vừa nhớ lại mọi chuyện thì sẽ nhận ra người anh ấy yêu nhất là tôi. Cô coi đi, chúng tôi kết hôn rồi, cô cũng nên chúc mừng chứ nhỉ?

Cô muốn tỏ ra phong độ một chút, tao nhã một chút, nhưng nước mắt lại vô tình tràn ra, tuôn như mưa rơi. Khi tỉnh lại thì vẫn đang khóc nức nở. Y như rằng, mắt cũng sưng lên như trái đào.

Mặt trời còn chưa mọc, biển rất tĩnh lặng, dưới tầng, cỏ cây được bao phủ trong màu trắng, đó không phải là tuyết mà là sương. Sương lạnh giá buốt, chứng tỏ hôm nay là một ngày nắng to. Tầm nhìn của căn nhà rất rộng rãi,  mở cửa sổ ra chính là biển rộng mênh mông. Khi mặt biển lấp lánh dưới ánh dương rực rỡ, khi mặt biển sôi sục giữa giông tố mịt mùng, khi nửa đêm thức giấc, mặt biển thơ mộng đầy rung cảm… cô đều ngắm nhìn trong cô độc. Nhà của Bùi Địch Thanh cũng có một khung cửa sổ nhìn ra biển, cô chưa từng đứng đó ngắm kỹ bên ngoài, đêm hôm ấy cũng lạnh lẽo như thế này, nhưng khi cô nghe thấy tiếng sóng, lại chìm đắm trong niềm hạnh phúc của tình yêu.

Tiếng chuông cửa vang lên, nhân viên chuyển phát nhanh giao hàng đã tới. Đây là chuyện mà dạo gần đây bà Đàm Trân thích thú nhất, hơi chút là gửi túi lớn túi bé đến đây, khiến mấy anh chàng nhân viên chuyển phát thấy cô là nhe răng cười.

Bà Đàm Trân gửi mọi thứ, lớn thì là chăn bông, nhỏ thì là túi trà, đôi khi cũng gửi đồ giúp Tiêu Tử Thần.

Nhan Tiểu Úy nói chị ấy cực kỳ nghi ngờ bằng cấp của Tiêu Tử Thần là đồ dỏm, nếu anh động não một chút thì làm sao có thể để em nhởn nhơ như thế này được?

Nếu cô đoán không nhầm, Tiêu Tử Thần đã biết cô ở Thanh Đài ngay từ hôm đầu. Hôm ấy, lời nói dối của cô có vô vàn sơ hở, nhưng anh không vạch trần, cũng không truy hỏi đến cùng, phong độ quân tử của anh đã tác thành cho sự trốn tránh của cô, chúng cũng thể hiện sự quan tâm của anh dành cho cô.

Hộp chuyển phát nhanh được gói rất gọn gàng, không nặng lắm. Mở ra là một cuốn “Lịch sử kiến trúc phương Tây”, cô giở ra nhìn một thoáng, tìm thấy một bức ảnh được kẹp trong sách. Tiêu Tử Thần đứng trước cửa tiệm cà phê ở đường Quế Lâm, hẳn là cách đây không lâu, lá cây ngô đồng vẫn rụng, áo khoác kiểu Anh, quần jean, boot da cổ ngắn, nụ cười dịu dàng mà trầm tĩnh.

Món đồ đầu tiên mà Tiêu Tử Thần gửi cho cô là hai chiếc đồng hồ, hôm ấy cô vô cùng hoảng hốt, ra khỏi Khế Viên nhưng không mang theo bất cứ thứ gì. Món đồ thứ hai là một túi kẹo hồ lô, cô đặt chúng lên bàn ăn, nước đường dính vào mặt bàn, phải mất rất nhiều công sức mới lau sạch được.

Cô đặt cuốn sách xuống, gọi điện cho bà Đàm Trân. Như thể bà Đàm Trân đã chờ điện thoại từ trước, cô vừa gọi thì bà nghe máy ngay.

“Nhận được rồi à! Tử Thần nói có lẽ con sẽ cần đến, nên bảo mẹ gửi cho con. Mẹ nghĩ hay là cho nó địa chỉ luôn, con nói xem, đây chẳng phải là vẽ chuyện sao, nó gửi cho mẹ rồi mẹ lại gửi cho con, tuy chẳng đáng bao nhiêu tiền nhưng cứ tiêu phung phí như vậy thì cũng không nên.” Bà Đàm Trân càm ràm nhiều hơn trước đây, nhưng vẫn ở trong phạm vi có thể chịu đựng được.

“Mẹ, xin hãy cho con thời gian.” Cô không biết nói sao, cũng không thể nói rõ được rốt cuộc bản thân quá lập dị hay cố tình gây chuyện. Quả thực là Tiêu Tử Thần không có bất cứ lỗi lầm nào.

Bà Đàm Trân thở dài: “Đủ rồi, sang năm mới rồi, hoa chào xuân trên đường cũng nở mất rồi.”

Cô rất muốn hỏi bây giờ Tiêu Tử Thần sống ra sao, nhưng có mấy lời nghẹn trong họng không thể thốt lên được.

“Mẹ đã kể cho con chưa nhỉ, Tử Thần nhớ lại mọi chuyện rồi.”

Đã nói không chỉ một lần, Trì Linh Đồng bĩu môi, ngắt máy. Hôm nay phải đi dự hội nghị ở Thái Hoa, cô lấy áo khoác trong tủ quần áo ra mặc vào người.

Trước khi đi, cô lấy bức ảnh kẹp trong cuốn sách ra nhìn. Dường như Tiêu Tử Thần gầy đi!

Nhạc Tĩnh Phân ăn mặc quý phái sang trọng, trang sức đắt tiền trên cổ rực rỡ lấp lánh, tóc mới uốn xoăn, trông như bà hoàng.

Trước khi hội nghị bắt đầu, người ta bật một đoạn phóng sự về nhà hát Opera Sydney.

Đoạn phóng sự còn chưa kết thúc, Trần Thần đã không kiềm chế được: “Thế này là thế nào, định xây một nhà hát ở Thanh Đài sao?” Vậy thì to tát quá!

Trong ngành kiến trúc, cũng có hạng mục được phân thành tác phẩm nghệ thuật. Như nhà hát, thư viện, viện bảo tàng… Những công trình kiến trúc này mang đậm dấu ấn nghệ thuật và không gian văn hóa, được xếp vào hạng mục tác phẩm nghệ thuật. Nhà thiết kế cần có tố chất nghệ thuật và hiểu biết phong phú về nguồn gốc văn hóa, thêm cả tài năng thiết kế kiệt xuất. Một số công trình kiến trúc vượt thời gian trên thế giới, đều thuộc loại này, chứ không phải một khu chung cư gì gì đó.

Nhạc Tĩnh Phân mỉm cười, ánh mắt nhìn về phía Trì Linh Đồng: “Rất nhiều thành phố đã có công trình mang tính biểu tượng, nó không chỉ đại diện cho hình ảnh của cả thành phố, mà còn đại diện cho vị thế của thành phố đó. Thanh Đài là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, hàng năm đều tổ chức đại hội bơi thuyền, mùa du lịch, nhưng điểm đáng tiếc chính là vẫn chưa có một công trình mang tính biểu tượng.”

Giám đốc Triệu gật đầu: “Nhưng chuyện này phải bàn thật cẩn thận, tuyệt đối đừng xây nên mấy cái tòa nhà đũng quần, tòa nhà bồn cầu gì gì đó, làm mất thể diện của cả thành phố. Chính phủ nghĩ sao về vấn đề này?”

“Trong kế hoạch năm năm của chính phủ có một hạng mục, đó là một nhà hát xây bên bờ biển vàng.” Hai mắt Nhạc Tĩnh Phân tỏa sáng. “Tiểu Trì, em có ý kiến gì không?”

Trì Linh Đồng bình thản nhún vai: “Chủ tịch Nhạc, nhà hát không chỉ là một công trình kiến trúc, nó còn đòi hỏi cao ở mảng kỹ thuật thiết kế không gian liên quan đến âm thanh, hơn nữa…còn không kiếm ra lợi nhuận.”

“Chị không có ý định kiếm tiền từ hạng mục này, Thái Hoa đã tồn tại trong giới kiến trúc lâu như vậy, thế nhưng vẫn không có một công trình có tính chất đại diện, nhân đây chị muốn tạo nên một kiệt tác cho Thái Hoa.”

Lúc này Trì Linh Đồng thấy Nhạc Tĩnh Phân xa lạ vô cùng, công trình kiểu này rất hao tài tốn của, còn không thể xây dựng qua quýt, lại phải chịu áp lực từ dư luận xã hội. “Chị muốn làm một công trình xã hội?”

“Cứ coi như vậy đi, nhưng chỉ có nhà hát này thôi, hạng mục khác, chị vẫn kiếm lời như thường. Thế nào, có dám nhận không?”

“Thứ này đòi hỏi người ta phải chuẩn bị rất nhiều tài liệu, phải đọc, phải nghiền ngẫm, phải hiểu được tinh hoa, phải có ý tưởng. Em không có kinh nghiệm thiết kế những nơi như thế này, hơn nữa cũng không thể làm một mình được.” Trì Linh Đồng thành thực nói.

“Em chọn ai cũng được.” Nhạc Tĩnh Phân nhìn dàn nhân viên của bộ phận thiết kế, lại nói thêm một câu: “Nếu không đủ, chị sẽ tuyển thêm trợ lý cho em.”

Trì Linh Đồng đứng lên: “Em sẽ suy nghĩ.” Thực ra cô không dám nói trước điều gì, vì quá khó khăn. Thiên tài thiết kế Antoni Gaudi, phong cách kiến trúc của ông không theo bất kỳ trường phái nào, kết cấu biến ảo, có thể nói là ông thích gì thì làm nấy, vô cùng độc lập. Năm 31 tuổi ông nhận trách nhiệm thiết kế giáo đường. Tới năm 71 tuổi, ông bị một chiếc xe điện chạy với tốc độ cao đâm tử vong. Khi mất, quần áo ông xộc xệch, đầu vẫn nghĩ về thiết kế, đến chết vẫn chìm trong sự nghiệp sáng tác vĩ đại điên rồ của mình. Giáo đường Thánh Gia(*) nguy nga tráng lệ, công trình kiến trúc hùng vĩ ấy, tới ngày hôm nay vẫn chưa hoàn thành, vẫn đeo giàn giáo bên người, sừng sững giữa Barcelona. Cô không có tài năng tột đỉnh như Gaudi, cũng không có lý tưởng hùng tráng như ông, cô rất thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, không muốn ép bản thân bước lên con đường này.

(*) Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia, thường được gọi là Sagrada Familia là một nhà thờ Công giáo lớn đang xây tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha… được coi như một biểu tượng của Tây Ban Nha.

“Ừ, không vội, có rất nhiều thời gian.” Nhạc Tĩnh Phân cười vô cùng chắc chắn.

Vị trí của Trì Linh Đồng ở bộ phận thiết kế vẫn được giữ nguyên, lâu rồi cô mới tới ngồi ở đây, sờ lên mặt bàn, lại kéo ngăn tủ ra, cảm giác như đã trôi qua mấy đời. Phòng làm việc có thêm hai gương mặt mới, hơi tí là lại gọi thầy Trần Thần thầy Trần Thần. Trần Thần mất hết kiên nhẫn, xua xua tay, để bọn họ tự suy nghĩ, đừng có hỏi suốt như thế. Nhớ năm xưa, khi anh ta mới vào làm ở Thái Hoa, là một mình một ngựa tìm cho mình một con đường sống.

“Xem gì thế?” Trì Linh Đồng bước tới gần.

Trần Thần hăng hái gõ bàn phím: “Cuối năm nay, tôi và Tiểu Úy tính hoàn thành chuyện quan trọng nhất của đời người, tháng sau sẽ nhận chìa khóa của nhà mới, tôi không muốn tìm công ty trang trí bên ngoài, tự ra tay luôn, lên diễn đàn tìm nguồn cảm hứng.”

“Vào Mạng Hàng Rào xem đi.” Trì Linh Đồng chợt thốt lên, rồi lại nhíu mày tự giễu, có lẽ chủ đề “Ở bên nhau” đã trôi tận đẩu đâu rồi, rất lâu rồi cô không vào Mạng Hàng Rào nữa. Ngồi về chỗ của mình, kéo kéo túi xách, ngồi một lát rồi chuồn về, tránh để đám người phải ngồi đây làm việc thù hận ghen ghét.

“Ái chà, chủ đề này hợp ý Trẫm quá!” Trần Thần cười hí hí như chuột ăn vụng.

Cô lập tức đứng dậy, nhìn qua một chút, lập tức sững sờ, “Ở bên nhau” nằm ở vị trí đầu tiên của Mạng Hàng Rào, mới đăng bài mới cách đây ba tiếng đồng hồ. Chủ đề này vốn là nơi để cô thể hiện bản thân, không đem lại bất cứ lợi ích gì, lượt xem có nhiều đi chăng nữa thì cũng chẳng thể khiến người viết bài thành người nổi tiếng, cho nên chẳng ai lại đi trộm nick ở đây cả. Người biết tài khoản của cô, thường xuyên đăng nhập vào “Ở bên nhau”, chỉ có một người.

Chủ đề không hề có dấu hiệu bị bỏ dở, sự vô trách nhiệm của cô đã được che giấu một cách cẩn thận tỉ mỉ.  Chỉ có mấy ngày ngừng đăng bài, cùng lắm thì bị hiểu thành tâm trạng không vui, sau đó bài lại được đăng như thường.

Trần Thần đọc ngấu nghiến như trâu nhai mẫu đơn, chưa kịp lĩnh hội hết các ý tưởng đã vội vàng kéo đến trang cuối, đầu bài viết mới nhất là một câu quảng cảo của hãng Mercury: “Yêu một chiếc giường, yêu cả gia đình”, kèm theo hình ảnh, mỗi hình đều khiến người ta không thể không ngáp liên hồi, hận không thể nằm ngủ ngay tức thì.

“Con người tựa như loài chim, bay đến bay đi khắp nơi. Nhưng khi đến tối, chiếc giường mới là chốn an tĩnh thuộc về chính mình. Kỳ diệu thay, bạn rõ ràng là một cá thể độc lập, nhưng khi bạn chia sẻ một nửa chiếc giường, bạn mới nhận ra sinh mệnh của mình đã khuyết mất một chỗ, cô ấy chính là mảnh ghép còn lại của tâm hồn bạn. Không hiểu sao, tôi lại nhớ đến tình cảnh lần đầu tiên chúng tôi cùng nằm trên một chiếc giường. Hôm ấy đã gần tròn một tuần chúng tôi không gặp nhau, tôi mua đồ ăn tới nhà cô ấy, trông cô ấy khả mệt mỏi, nhõng nhẽo nói với tôi mỗi ngày cô ấy chỉ được ngủ có ba, bốn tiếng. Tôi nghe mà thấy xót xa vô cùng, định khuyên cô ấy không cần cố gắng như vậy. Nhìn cô ấy khả thoải mái hay đùa, nhưng thực ra là người vô cùng nghiêm túc trong công việc, tiếc là cô ấy không phải nhân viên của tôi. Cô ấy ăn những món ăn mà tôi mang đến, không nhiều cũng không ít, hai người ngồi trên sofa vừa nói chuyện vừa xem ti vi. Nói chuyện một lúc, cô ấy ngủ quên mất, vẫn kéo góc áo tôi, làm thế nào cũng không chịu buông. Tôi nhẹ nhàng bế cô ấy lên, đưa cô ấy vào phòng ngủ. Sợ cô ấy thức giấc nên tôi không rời đi ngay, mà ngồi bên ngắm cô ấy ngủ.”lequydon

“Nửa đêm, cô ấy chợt thức giấc, không biết có tỉnh táo không, mắt to chớp chớp mấy lần, sau đó khẽ dịch người, nhường ra nửa bên giường cho tôi. Tôi thực sự rất buồn ngủ, cũng không nỡ bỏ cô ấy lại một mình. Giường của cô ấy không lớn, hai người ngủ thì hơi chật, tôi đành ôm chặt lấy cô ấy. Trên chiếc tủ đầu giường còn có bản vẽ, bút vẽ, rất bừa bộn. Nhưng tôi cảm thấy giờ phút này mình vô cùng hạnh phúc. Cô ấy lại ngủ thiếp đi. Hơi thở của cô ấy rất mỏng manh, còn tiếng tim tôi đập quá lớn, có đến mấy lần, tôi đưa tay thử hơi thở dưới mũi cô ấy, đế chắc chắn là cô ấy đang thực sự ở bên tôi. Tôi còn làm một việc rất ngây thơ, đó là lén dùng di động chụp lại hình ảnh chúng tôi nằm bên nhau. Tôi nghĩ, tình cảnh ngày hôm nay không thể xuất hiện thêm lần nữa, không biết năm, mười năm sau chúng tôi nhắc lại, cô ấy sẽ nói gì đây?”

Trần Thần chậc lưỡi: “Người này xấu quá đi, đã đăng lên đây rồi thì nên đăng kèm theo cả bản vẽ chứ. Cô…sao thế?” Anh ta đưa tay đỡ Trì Linh Đồng, mặt cô đã tái nhợt đi từ bao giờ.

“Không sao, chỉ hơi tức ngực thôi. Anh đưa tôi về nhà được không?”

“Đánh rơi cái gì à?” Trần Thần lấy chìa khóa xe, thấy Trì Linh Đồng đang nhìn chằm chằm vào mặt đất.

“Không.”

“Thế cô nhìn gì vậy?”

“Cái bóng.”

Trần Thần trợn mắt lên: “Cái bóng thò có gì hay ho đâu.”

“Tôi sợ nó biến mất.”

“Cô yên tâm đi, ngày nào cô còn chưa thành ma thì nó vẫn cứ ở bên cô.” Trần Thần nghiến răng, thiên tài kiến trúc cái khỉ gì, thiểu năng trí tuệ thì đúng hơn.

Trì Linh Đồng chợt thở dài buồn bã, nói với giọng yếu ớt: “Sống sót tốt thật đấy.”

Trần Thần suýt nũa thì đạp cô lăn xuống tầng, câu nói của cô khiến sống lưng anh ta lạnh toát.

Khi Trì Linh Đồng xuống xe, Trần Thần hỏi: “Cuối tuần đi hóng gió không?”

Ngẩn ngơ một hồi, Trì Linh Đồng trả lời bằng giọng kiên quyết: “Thực ra cũng chẳng có gì thú vị, không đi.”

Trần Thần thầm sùng bái Nhạc Tĩnh Phân, con nhóc này đúng là tới thời kỳ phản nghịch, cứ để kệ cô thì sẽ tự ngoan như cũ thôi.

Âm nhạc nóng bỏng không  sưởi ấm được màn đêm lạnh giá, nhảy nhót điên cuồng cũng không khiến đêm dài ngắn đi. Trì Linh Đồng đành ở nhà đọc sách xem đĩa ảnh, đăng nhập vào MSN mà cô không đụng tới từ lâu. Khổng Tước đang online. Dòng ký tên riêng là: Năm mới sẽ tốt hơn năm cũ.

Một lúc lâu sau, cô ấn vào avatar của Khổng Tước, gửi tới một khuôn mặt cười đáng yêu. Có lẽ Khổng Tước cũng không ngờ cô đang online, hồi lâu mới đáp lại: “Ồ, giờ cậu đang ở nước nào thế, ở đó đang là mấy giờ?”

Trì Linh Đồng đỏ mặt, bật cười, “Đang ở nhà à?” Không biết Khổng Tước đã đi làm lại chưa, cô cũng không thể hỏi tùy tiện được.

“Ừ, vừa đi ăn cơm với Tử Thần về, ngoài trời mưa lạnh lắm.”

Ngón tay đặt trên bàn phím run rẩy một lúc, cô chợt thấy một luồng khí lạnh truyền lên từ mặt bàn chân, thực sự rất lạnh.

“Đài phát thanh tổ chức liên hoan à?” Dường như bị ai đó cướp sạch đầu óc, đầu cô trống rỗng, một lúc sau cô mới chầm chậm gõ ra một dòng chữ. Sau khi gửi đi, chính cô cũng thấy thương thay cho bản thân mình.

“Tớ xin nghỉ rồi, không làm việc ở Đài phát thanh nữa.”

Cô ngẩn ngơ trước màn hình laptop, không biết nên nói gì cho phải. Chẳng lẽ hỏi hai người đang hẹn hò sao?

“Trì Linh Đồng, thực ra cậu chẳng thông minh chút nào, mà còn rất yếu đuối nữa.” Khổng Tước gửi tới một icon cười chế nhạo.

“Ha ha.” Cô cười ngây ngô, “Bên tớ chênh lệch múi giờ với Trung Quốc, sắp tới giờ tớ phải đi học rồi.”

“Khoan đã.” Khổng Tước nhanh chóng gõ xuống hai chữ.

Cô im lặng.

“Trì Linh Đồng, cậu có nhìn thấu con người của Tiêu Tử Thần không?”

“Thị lực của tớ khá tốt.” Cô ôm lấy chính mình, khóe mắt đã hơi ướt.

“Cưng à, tớ xin nhận thua.”

Cô thắng ở đâu chứ?

“Bỏ đi, tớ sẽ nói thật với cậu, tớ chẳng muốn cướp lại nữa, tớ căm ghét những người đàn ông vượt ngoài tầm kiểm soát của tớ, càng căm ghét người không yêu tớ. Ngày mai tớ sẽ rời khỏi Tân Giang. Tối nay anh ấy tiễn tớ đi.”

“Đi đâu thế?” Hai chữ này nặng tựa ngàn cân.

“Đừng hỏi. Tớ không hối hận vì đã làm bạn với cậu, nhưng cậu cướp đi Tử Thần, cậu cũng đừng mơ tới chuyện tớ sẽ tha thứ cho cậu. Sau này, cậu sống cuộc đời của cậu, tớ sống cuộc đời của tớ, đừng gặp nhau nữa.”

“Khổng Tước, bảo trọng.” Cô tắt máy, rút nguồn điện, lên giường nằm, mở mắt tới khi trời sáng.

Tháng ba, Nhạc Tĩnh Phân lái xe đưa Trì Linh Đồng tới bờ biển vàng. Tháng ba ở Thanh Đài trời xuân se lạnh. Bãi cát vắng vẻ tĩnh lặng. Trì Linh Đồng dựng cổ áo lên, trùm khăn quàng cổ quanh đầu, dạo bước trên bờ biển với Nhạc Tĩnh Phân.

“Chính là chỗ này.” Nhạc Tĩnh Phân chỉ vào một bãi đất trống dựa lưng vào núi, quay mặt ra biển mới được khai phá, “Bên kia là khu nghỉ mát, đi một lát là tới đường Quế Lâm, có nước có non, có hoa có cỏ, giao thông thuận tiện, sau khi xây dựng xong, nơi này sẽ trở thành biểu tượng của Thanh Đài.”

“Quá khó khăn.” Mũi Trì Linh Đồng lạnh tới mức đỏ bừng, muốn hắt hơi. Cô không muốn đả kích Nhạc Tĩnh Phân, nhưng kiến trúc không thể tồn tại tách biệt, phải hài hòa và nổi bật với khung cảnh xung quanh. Nhưng biển này núi kia, sao có thể cam tâm trở thành một phông nền?

“Có khó khăn mới làm nổi bật được thực lực. Hà, Hằng Vũ cũng có hứng thú với hạng mục này sao?”

Trì Linh Đồng nhìn theo ánh mắt chị ta, có hai chiếc xe đang đỗ trên con đường ven biển, mấy người đàn ông bước ra khỏi xe, một người đi đằng trước đang nói gì đó với một người đàn ông lịch sự tao nhã. Không nhận ra được số tuổi cụ thể của anh ta, nhưng dường như thân phận rất cao quý, từ vẻ mặt của những người đi theo thì có thể thấy được.

“Chúng ta về đi!” Hai chữ “Hằng Vũ” này khiến Trì Linh Đồng thấy vô cùng buồn bã, cô không muốn nhớ lại lần nữa, đặc biệt là trong một buổi sáng lạnh lẽo như thế này.

Nhạc Tĩnh Phân do dự một hồi: “Cũng ngắm tàm tạm rồi, được! Nhưng chị vẫn muốn tới chào hỏi một chút.”

Mấy người đàn ông nọ cũng thấy hai người phụ nữ tựa như một đường phong cảnh bên bờ biển. “Trời…” Người đàn ông đang nói mở to mắt, bước nhanh hơn, đi về phía cô và Nhạc Tĩnh Phân, “Tôi có nhìn lầm không nhỉ…”

“Giám đốc Quân, chào buổi sáng!” Nhạc Tĩnh Phân lịch sự đưa tay ra.

“Chào buổi sáng, chủ tịch Nhạc!” Miệng anh ta thì chào hỏi, nhưng mắt vẫn nhìn chằm chằm vào Trì Linh Đồng đang đứng sau Nhạc Tĩnh Phân.

“Hắt xì!” Trì Linh Đồng đã nhịn lại cái hắt hơi này lâu lắm rồi, cô lấy khăn tay ra xoa xoa mũi, hít thở sâu.

“Đúng là cô…” Quân Mục Viễn buông tay Nhạc Tĩnh Phân ra, nhìn Trì Linh Đồng bằng ánh mắt khó tin.

Trì Linh Đồng mỉm cười hờ hững, “Tôi đây. Đã lâu không gặp, Giám đốc Quân.”

Quân Mục Viễn hơi mất kiềm chế, anh không gật đầu, cũng không bắt tay cô, mà đột nhiên đưa tay ôm lấy Trì Linh Đồng.

Thân thể Trì Linh Đồng đờ ra, hai tay bối rối đưa lên không trung.

“Buổi sáng này thực sự tốt lành, cô Trì ạ.” Giọng nói nghẹn ngào.

Trì Linh Đồng thả tay xuống, mỉm cười: “Chắc vậy, nhìn ra biển lớn, xuân về hoa nở.”

Quân Mục Viễn cố gắng kiềm chế dòng nước mắt đang dâng lên, anh ta từ từ buông cô ra, nhìn cô một lượt từ trên xuống dưới: “Cô gầy đi nhiều quá, suýt nữa thì tôi không nhận ra cô. Nào lại đây, tôi giới thiệu cô cho một người.”

“Thôi để sau đi, tôi và Chủ tịch Nhạc phải về rồi.” Trì Linh Đồng quay đầu tìm Nhạc Tĩnh Phân.

“Nhất định phải gặp.” Quân Mục Viễn kiên quyết, “Cô đợi một lát.” Anh ta bước tới giới thiệu Nhạc Tĩnh Phân cho người đàn ông tôn quý kia trước. Bờ biển gió to, Trì Linh Đồng không nghe rõ họ nói những gì chỉ thấy Nhạc Tĩnh Phân giật mình, khuôn mặt không giấu nổi vè kinh ngạc.

Quân Mục Viễn ghé vào tai người đàn ông nọ, nói một câu gì đó với anh ta, đôi mắt sâu thẫm của anh ta nhín xoáy vào Trì Linh Đồng, anh ta bước thẳng tới trước mặt cô.

Trì Linh Đồng ngạc nhiên nhìn anh ta, khi tới gần, cô phát hiện ra anh ta vô cùng tuấn tú.

“Linh Đồng đấy à, anh là Bùi Địch Văn đây.” Anh ta nở một nụ cười hiền hòa với cô, gọi thẳng tên cô một cách thân thiết, tựa như một người anh cả chiều chuộng em gái.

Cái tên này, Bùi Địch Thanh đã từng nhắc tới. Anh ta là Thái tử của tập đoàn Hằng Vũ, là con của người vợ cả, con trai trưởng của nhà họ Bùi, lớn lên ở nước ngoài. Cô luôn cho rằng anh ta là một người vô cùng kiêu ngạo, không ngờ anh ta lại nhã nhặn ôn hòa như vậy. Địch Thanh cũng là một người đàn ông tuấn tú thanh tao, nhưng khi so sánh với Bùi Địch Văn, lại thiếu đi sự chín chắn và trầm tĩnh trong từng hành động, có lẽ là vì tuổi tác khác biệt, thứ bậc không giống nhau. Nói thực, anh ta lấy Tống Dĩnh, đúng là phí của trời.

“Chào anh!” Cô gật đầu lễ phép.

“Em cứ gọi anh là anh cả như Địch Thanh nhé! Anh tìm em rất lâu rồi, không ngờ hôm nay lại gặp được em.” Bùi Địch Văn ôm lấy vai cô một cách tự nhiên, mỉm cười quay đầu nói với Nhạc Tĩnh Phân, “Chủ tịch Nhạc, có thể cho tôi mượn Linh Đồng nửa ngày không, chúng tôi muốn tâm sự chút chuyện nhà.”

Qua vụ Thính Hải Các, Nhạc Tĩnh Phân đã không còn thần hồn nát thần tính nữa, chị ta cười nói: “Tổng giám đốc Bùi đã mở lời, tôi nào dám cự tuyệt. Tiểu Trì, vậy chị về trước đây.”

Trì Linh Đồng không rõ cô và Bùi Địch Văn có chuyện nhà gì để mà tâm sự, thực ra mà nói thì cô và anh ta chẳng hề quen nhau. Nhưng thịnh tình của Bùi Địch Văn khiến cô khó lòng từ chối. Anh ta dẫn cô tới khách sạn mà anh ta ở lại, gần tới giờ cơm trưa, mồi người gọi cho mình một tách cà phê.

“Anh không ủng hộ chuyện một cô bé uống cà phê, hay là gọi một cốc trà sữa nhé?” Nụ cười của Bùi Địch Văn khiến người ta thấy vô cùng gần gũi thân thiết, trước mắt anh, cô bất giác thả lỏng bản thân.

“Uống cà phê vào ban ngày có thể giúp người ta tỉnh táo hơn.”

Bùi Địch Văn chỉ vào quầng mắt của cô: “Tối qua không ngủ ngon sao?”

Trì Linh Đồng cười hì hì, quan sát cách trang trí của tiệm cà phê.

Anh ta nhắc tới Bùi Địch Thanh một cách tự nhiên: “Tính cách của Địch Thanh trái ngược với tính cách của anh, trông cậu ấy rất lạnh lùng, nhưng thực ra lại là người nặng tình nặng nghĩa. Còn anh, có lẽ vì là con trai trưởng, cháu đích tôn trong nhà, nên dường như việc mọi người đối xử tốt với anh là điều đương nhiên, chẳng có gì phải cảm động. Anh chỉ cần hơi nhiệt tình với người khác một chút, đều khiến người ta cảm động tới mức rơi lệ. Địch Thanh không được như thế, cùng làm một việc như nhau, nhưng cậu ấy phải nỗ lực hơn anh nhiều lần, mới có thể nhận được sự tán dương của ông nội. Cậu ấy có năng khiếu thiết kế kiệt xuất, nhưng ở Hằng Vũ cũng vẫn đi lên từ một nhân viên bình thường. Sau này để gây dựng nên cả một đế chế hùng mạnh ở Đại Lục, Địch Thanh đã vô cùng vất vả. Cho nên người khác chỉ cần tốt với cậu ấy một chút, cậu ấy sẽ cố gắng hồi báo gấp mười.”

Trì Linh Đồng lẳng lặng nhìn ra ngoài cửa sổ: “Anh ấy thật ngốc, phải không?”

Ánh mắt Bùi Địch Văn chứa đầy nỗi đau, xót xa nắm chặt lấy tay cô: “Em hận cậu ấy vì đã bỏ lại em ư?”

Trì Linh Đồng lắc đầu chua chát: “Anh đã nói đấy thôi, anh ấy là người nặng tình nặng nghĩa.”

Bùi Địch Văn xiết chặt tay cô hơn: “Linh Đồng, đứa bé ấy không phải con của Địch Thanh.”

Cô nhìn chằm chằm vào khuôn mặt anh ta với vẻ hoang mang.

Một nụ cười mỉa mai thoáng hiện trên khóe môi Bùi Địch Văn: “Không phải. Người cậu ấy yêu là em, tới tận giây phút cuối cùng, cậu ấy vẫn đang gọi điện cho em. Cậu ấy về Hồng Kông không phải vì chưa quên tình cũ, mà vì cậu ấy lo lắng cho hình tượng của Hằng Vũ và danh dự của anh. Đôi khi, cuộc sống của những gia tộc giàu có lại vô cùng thối nát. Em ưu tú như vậy, tựa như ánh mặt trời, lại yêu cậu ấy hết lòng, sao cậu ấy có thể không coi em là người quan trọng nhất trong tim? Linh Đồng, thông cảm cho Địch Thanh, được không? Hãy để Địch Thanh được an nghỉ, nếu em thấy không vui, cậu ấy sẽ rất đau lòng.”

Cô quay mặt đi nơi khác, đôi mắt đã đỏ lên tự bao giờ. Khi Quân Mục Viễn đưa cô về nhà, suốt dọc đường cô vẫn luôn im lặng. Cô nghĩ có lẽ mình phải nói gì đó, “Giám đốc Quân, vậy…khi đó Địch Thanh có ra đi thanh thản không?”

Quân Mục Viễn cười khổ: “Tôi không biết nữa. Lúc ấy, đừng nói là biểu cảm, đến trông anh ấy như thế nào còn chẳng ai nhìn ra, cả khuôn mặt anh ấy đều bị những mảnh kính cắm vào, có thể nói là hoàn toàn biến dạng.”

Cô từ từ cong ngón tay lên, cảm thấy nhịp tim mình đang nhanh dần. Có lẽ là vì không gian quá chật hẹp, cô thấy hơi khó thở, “Xe…lúc ấy trong xe còn có một người nữa đúng không, người đó là thầy giáo Tiêu Tử Thần ở Học viện y Tân Giang?” Suy nghĩ này quá điên cuồng quá vô lý, nhưng đã lặp đi lặp lại trong đầu cô từ rất lâu rồi. Cô muốn xóa nó đi, nhưng nó cứ vẫn xuất hiện hết lần này tới lần khác.

Quân Mục Viễn kinh ngạc: “Anh ta nói với cô à?”

Cô ủ rũ lắc đầu: “Tôi đoán vậy.”

*****

Đây mới là giọt nước làm tràn ly.

Thông minh làm gì chứ, thật là đáng ghét. Người ta có thể ngây ngây ngô ngô mà sống qua ngày, tiếp tục hạnh phúc. lequydon,n^ Còn cô hễ học một là biết mười, một xíu dấu tích cũng có thể hiểu ra ngọn ngành. Không có chuyện trùng hợp như vậy được, cách anh nói chuyện, lối xử sự mạnh mẽ chu toàn, sở thích chợt thay đổi, cách anh theo đuổi cô và cả tình yêu, tình thương mà anh dành cho cô, đều giống hệt. Khi ấy, cô còn có thể lừa mình dối người, nói là vì gặp tai nạn nên tính cách của anh mới hoàn toàn thay đổi. Nhưng tới khi anh giải quyết chuyện của Khổng Tước, cô cảm thấy dường như bản thân thấy tình cảnh trên được phục chế một lần nữa. Cô vẽ sơ đồ liên hệ giữa Bùi Địch Thanh và Tiêu Tử Thần không chỉ một lần, hai người không thân thiết, nhưng cũng coi như biết nhau. Tiêu Tử Thần giao lưu học thuật ở Hồng Kông, chuyện môn của anh là Y học. Trước khi xảy ra tai nạn, Địch Thanh đã gọi điện cho cô, nói đi với Tống Dĩnh tới bệnh viện, gặp Tiêu Tử Thần ở đấy, vậy thì có thể mời anh ta đi cùng xe. Vì thời điểm hai người gặp tai nạn sát nhau, cô đã nhờ người hỏi thử về những vụ tai nạn giao thông khủng khiếp tại Hồng Kông trong khoảng thời gian ấy, chỉ nghe có vụ tai nạn của Địch Thanh. Anh bị mất trí nhớ, phẫu thuật chỉnh hình, vậy thì rất có thể đã xảy ra một vụ hiểu lầm tai hại nào đó khiến khuôn mặt anh bị thay đổi.

Tháng sáu năm 2014, có một vụ lốc xoáy kinh hoàng ở Mỹ.

Tình cảnh rất kỳ lạ, khi lốc xoáy xuất hiện thì có thêm một cơn lốc xoáy nhỏ đi kèm. Nhưng hai cơn lốc này lại có uy lực vô cùng mạnh mẽ. Chuyên gia không thể nào giải thích được hiện tượng này, đành nói rằng Trái đất đã trở nên ngày càng xa lạ. Chuyện như vậy, không có xác xuất cũng không phải ngẫu nhiên, xuất hiện đột ngột rồi tự nhiên biến mất. Chẳng ai biết phải nên làm thế nào cho phải.

Cô lấy cái cớ bị bắt cóc để trốn chạy. Cô thừa nhận, cô sợ hai cơn lốc xoáy này.

Bà Đàm Trân nói với cô rằng Tiêu Tử Thần đã nhớ lại mọi chuyện  hết lần này đến lần khác, sau đống đồng hồ, kẹo hồ lô, bút vẽ liên tục nhắc nhở cô anh là ai. Bộ quần áo anh đang mặc trong bức ảnh chụp ở đường Quế Lâm, chính là bộ mà anh mặc trong lần hẹn hò đầu tiên kể từ khi hai người xác định tình cảm. Anh biết cô không hề ngốc, có nhiều gợi ý như vậy, cô sẽ hiểu ngay thôi. Đúng là chỉ còn một chút nữa thôi, chuyện này mới có thể xem như một truyền kỳ.

Giọt nước làm tràn ly này của Quân Mục Viễn, đã làm cô suy sụp.

Địch Thanh mất trí nhớ, phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình, vậy mà vẫn vượt ngàn núi trăm sông để tìm cô, khiến tình yêu của hai người càng thêm sâu sắc. Còn cô, tay chân đầy đủ, đầu óc bình thường, nhưng lại chẳng thể yêu thương đến cùng. Cho dù ngụy biện thế nào đi chăng nữa, cô vẫn là người thay lòng đổi dạ, Tiêu Tử Thần rõ ràng là một người đàn ông xa lạ, còn là bạn trai của Khổng Tước, cô còn mặt mũi nào đối diện với Địch Thanh nữa đây?

Trì Linh Đồng bị ốm, sốt cao tới ba mươi chín độ. Trong lúc mê man, cô thấy Địch Thanh đến bên mình, rót nước cho cô uống, gọt lê cho cô ăn, còn bón cháo cho cô. Ngón tay của anh thon dài mát lạnh, cô cầm lấy, gọi tên anh. Nhưng anh chỉ để lại cho cô một bóng lưng. Cô đáng bị như vậy, không thể oán trách anh. Trì Linh Đồng tự kiểm điểm bản thân trong khi đang mê man như vậy đấy.

Ba ngày sau cô mới hạ sốt, cả người tiều tụy mệt mỏi, họng cũng khàn khàn. Khi nói chuyện điện thoại với bà Đàm Trân, tựa như kéo một chiếc đàn nhị cũ kỹ, “Có cần mẹ gọi điện để Tử Hoàn đi với con tới bệnh viện không, con thế này mẹ cũng không yên tâm”.

Trì Linh Đồng nói với giọng gần như khẩn cầu: “Con sắp khỏi rồi, thật mà, cứ để con một mình thôi!”

Nhan Tiểu Úy hẹn cô cùng đi dạo phố, cô nghiêm nghị nói, cô đang xem tài liệu về nhà hát, không có việc gì đừng quấy rầy cô.

Một lần nữa cô lại giấu kín bản thân mình, mặc chiếc áo khoác dày cộm, ngày ngày lang thang trên các con phố, chỉ tới những nơi mà mình đã từng đi qua. Tất cả những chốn xưa đều gợi nhớ về Địch Thanh, cô không chỉ thấy đau khổ, mà còn đau như bị đào tim móc phổi.

Mùa xuân ở Thanh Đài đã tới, cô thấy cây liễu bên bờ sông đã đổi màu xanh mới, những cô gái xinh đẹp với những chiếc váy dài ngắn tung bay đi lại vội vã trên đường. Dường như cô đã bước vào tuổi già, nhìn mặt trời mọc rồi lại đợi trời tối đi, cũng chẳng biết mình có đợi tới bình minh kế tiếp không?

Đêm tối tĩnh lặng, cô lên Mạng Hàng Rào với chế độ khách. Anh đúng là rất chăm chỉ, ngày nào “Ở bên nhau” cũng có bài mới. Nhưng mấy hôm nay anh không viết nhiều, chỉ là đọc sách và nêu cảm nghĩ. Hình như nhà mới được trang trí xong xuôi, cô khẽ hít vào một hơi như thể ngửi được mùi sơn thoang thoảng đâu đây. Phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng ngủ cho khách, quầy rượu của chúng ta, giá đựng CD, hòm đồ dùng, nhà tắm, phòng đọc sách của chúng ta… chiếc thang, cái giá sách cao tận nhà trần nhà, cửa sổ lộng gió, mảnh sân ngoài cửa sổ, cái cây cao cao xanh biết,… Một vòng hoa tầm gửi được treo cửa ra vào, dưới vòng hoa, một cô búp bê mắt to và một chàng búp bê tuấn tú nhã nhặn tựa sát bên nhau.

Trì Linh Đồng bắt đầu ho, ho tới nước mắt rơi không ngừng.

“Đây là ngôi nhà của chúng ta, dành cho hai người”. Lẳng lặng bắt đầu, lẳng lặng kết thúc, tựa như cuộc sống, từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác, cũng không có nhiều mâu thuẫn đậm chất “kịch” như vậy.

Dường như còn chưa viết hết ý, anh còn viết thêm mấy câu ở cuối bài. “Thế giới này có nhiều người như vậy, nhưng bạn quyết định chỉ ở bên một người, nếu không xuất phát từ tình yêu sao có thể vượt qua tháng năm dài đằng đẵng? Thực ra con người không thể chung hề chung tình, có mới nới cũ là một bản năng. Nhưng sức hấp dẫn của ngoại hình chỉ là sự thỏa mãn thị giác trong chốc lát mà thôi, sự ăn ý trong tâm hồn mới có thể chống lại thử thách của số mệnh, mới có thể vượt qua năm tháng cũ kỹ. Chỉ có tình yêu, dù bạn đeo mặt nạ đi chăng nữa, người yêu bạn vẫn sẽ đi về phía bạn, dù cô ấy không hề biết người đó là bạn, nhưng trái tim sẽ dẫn đường cho cô ấy”.

Cô lấy khăn tay lau nước mắt trên mặt, chợt nhớ tới một cuốn tiểu thuyết mà mình đọc dạo trước, hình như tên là “Cứ dại khờ yêu anh ngây thơ như thế”, chẳng hiểu sao cô thấy hợp với mình vô cùng.

Nhan Tiểu Úy và Trần Thần đi đăng ký kết hôn vào ngày lễ tình nhân, vừa đăng ký xong, Nhan Tiểu Úy đột nhiên mắc chứng sợ hãi tiền hôn nhân, chuyện mẹ chồng nàng dâu, rồi chuyện liên quan đến quê quán, chuyện giáo dục con trong tương lại, bảy năm trong hôn nhân, … chị ta cực kỳ hoảng loạn, lại chạy tới tìm Trì Linh Đồng để xin được giúp.

Trì Linh Đồng kiên nhẫn nghe chị ta lải nhãi một hồi, nói: “Nếu thấy đau khổ như vậy thì đừng kết hôn nữa”.

Nhan Tiểu Úy lườm cô với vẻ khinh bỉ: “Em tưởng chị cũng như em đấy hả, gặp chuyện là trốn mất tăm”.

Trì Linh Đồng ngẩn ra, hình tượng của cô kém cỏi thế sao?

“Đừng chối, em cũng muốn kết hôn nên mới trốn đến Thanh Đài thôi”. Nhan Tiểu Úy nhấn mạnh.

Nếu như chưa từng yêu tha thiết thì sẽ mãi mãi yêu tha thiết. Tuy câu này mâu thuẫn, nhưng lại là chân lý, Trì Linh Đồng im lặng.

“Em có đọc báo không, có rất nhiều quan lại tham nhũng đều chủ động về nước để tự thú, em thì sao, có dự định không? Sao có thể trốn tránh mãi được!” Nhan Tiểu Úy tốt bụng nhắc nhở cô.

Trì Linh Đồng tức giận đáp: “Em đang ôm cây đợi thỏ!”

“Ấy, ai là thỏ thế?”

“…”

Thời tiết đã trở nên ấm áp, vừa mở cửa sổ, từng cơn gió ấm áp tựa như những bàn tay nhỏ, liên tục lôi kéo khiến người ta phải ra khỏi nhà. Trì Linh Đồng loạng choạng đi trên bờ biển vàng, đúng là tốc độ ánh sáng, vách ngăn đã được dựng lên xung quanh khu đất trống. Vách ngăn màu xanh trong, dưới ánh mặt trời nhìn vô cùng chói mắt.

Trì Linh Đồng nheo mắt, ngẩng đầu lên, một bóng dáng cao ráo đang bước tới gần cô.

Cô không dám động đậy, im lặng nhìn bóng dáng ấy. Mùa xuân, cỏ cây đâm chồi, trăm hoa đua nở, loài vật đều vui hưởng lạc thú, cố gắng sinh sôi. Người thợ săn có lương tri sẽ không săn bán vào mùa này, anh không biết sao?

“Em có dám đương đầu với thách thức này không?” Người ấy kiêu ngạo liếc nhìn khu đất trống, dường như vô cùng hoài nghi.

“Chỉ… chỉ cần ba năm, từ chính nơi này, em có thể để anh bước lên từng bậc thang, tới nghe buổi hòa nhạc mà anh thích”. Dường như có dòng điện chạy qua người cô, từng dây thần kinh đều đang run rẩy.

Người ấy khẽ hừ: “Tiểu thư cũng mạnh miệng đấy chứ”.

Cô nuốt nước miếng: “Nếu anh không tin, chúng ta đánh cược một phen”.

“Thua thì sao mà thắng thì như thế nào?”

“Thua… Tại sao anh lại tới đây?” Vành mắt cô nóng lên, sống mũi cay cay. Nếu như có thể yêu, cô vẫn muốn yêu bằng cả sinh mạng của mình.

“Cô bé, mẹ em không dặn em là đừng tùy tiện bắt chuyện với đàn ông lạ mặt à?” Người ấy nghiêng người, ánh mắt nóng bỏng dán chặt lên mặt cô.

“Mẹ em nói … nếu em bắt gặp một người giống anh ấy trên phố, thì cho dù anh ấy tên là gì, em cũng phải bước tới ôm anh ấy thật chặt”. Cô run rẩy lấy chiếc đồng hồ quả quýt từ trong cổ áo ra, mở nắp đồng hồ, chỉ vào người đàn ông đang mỉm cười trong đó.

“Em chắc chứ?”

Cô không nói nên lời, chỉ gật đầu liên tục.

Thời gian như ngừng trôi, khoảnh khắc hóa vĩnh hằng, bọn họ đứng yên như thế, không nói lời nào. Bất chợt, anh dang tay ra, tựa như một con thuyền căng gió. Đôi môi anh cũng giống như cô, hơi run rẩy.

Cô khóc nức nở, nhào vào ngực anh, ôm chặt lấy eo anh.

“Đã ôm chặt chưa?” Giọng anh hơi run.

“Rồi!”

“Sợ không?”

“Sợ!” Tuy câu trả lời đã rõ ràng, nhưng tới giờ cô vẫn cảm thấy đây không phải là sự thật. Thế  nhưng, cho dù nó không thực, cô cũng chẳng quan tâm.

“Có trốn nữa không?”

“Không”. Cô ngoan ngoãn nghe lời.

“Có nhớ anh không?”

“Rất nhớ!”

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt tuấn tú của anh, không cần hỏi quá nhiều, chỉ cần mấy câu này là đủ. Anh biết sự mâu thuẫn và sợ hãi trong lòng cô đan cài vào nhau, rối như len, không thể hiểu nổi. Đã vậy thì cứ quên chúng đi, hãy để anh giải quyết tất cả, cô chỉ cần yêu anh là đủ.

“Về nhà đi thôi!” Anh vuốt ve mái tóc ngắn đã bị gió thổi rối tung của cô.

“Vâng” Cô kiễng chân lên, đón nhận nụ hôn của anh.

Nhà hát được khánh thành đúng vào mùa du lịch của Thanh Đài, Bộ văn hóa còn đặc biệt mời dàn nhạc giao hưởng Berlin tới biểu diễn mười tác phẩm. Trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu, sẽ diễn ra nghi lễ khánh thành. Là kiến trúc sư Trì Linh Đồng phải lên phát biểu năm phút.

“Có nhất thiết phải ăn mặc thế này không?” Trì Linh Đồng bĩu môi, nhìn bộ đồ công sở màu xanh ngọc trên người mình, quá nóng quá gò bó.

Tiêu Tử Thần hôn nhẹ lên mặt cô, an ủi: “Ở buổi lễ trang trọng thế này, nhất thiết phải mặc như vậy”.

“Vậy phát biểu xong, chúng ta chuồn nhé”. Cô rất sợ âm nhạc thính phòng, sợ mình chẳng may ngủ quên ở đây mà tối nay có rất nhiều nhà báo đến tham dự.

Tiêu Tử Thần cười vui vẻ, “Biết rồi, giờ chúng ta ra ngoài được chưa, bà xã?”

Kết hôn đã hơn hai năm, mỗi lần nghe anh gọi mình như vậy, Trì Linh Đồng vẫn đỏ mặt, nhưng trong lòng thì thấy ngọt ngào. Với người khác, có lẽ việc kết hôn chỉ mang tính hình thức nhưng để sánh bước với anh như ngày hôm nay, cô thực sự không dám nhớ lại.

Nhà hát được thiết kế như một cánh buồm đang từ từ căng gió, thể hiện cho tương lại và hi vọng. Buổi tối, xung quanh nhà hát đều sáng đèn, tựa như tháp hải đăng chỉ dẫn lối cho những con tàu giữa biển đêm. Ý tưởng này của Trì Linh Đồng  xuất hiện khi Tiêu Tử Thần mở rộng vòng tay, đợi cô bước tới ôm chặt lấy anh. Chẳng qua, có ý tưởng đâu thể giải quyết vấn đề gì, trình độ của cô không đủ để tạo nên một công trình kiến trúc tinh tế như thế này. Trì Linh Đồng hít sâu, ngước nhìn nhà hát dưới ánh đèn rực rỡ, thực ra, chính xác thì có tới hai vị kiến trúc sư đã tham gia thiết kế.

“Làm thế này rất không công bằng”. Cô quay sang nhìn người đàn ông lịch thiệp đang đứng lên cạnh mình, lòng không nỡ.

“Coco Chanel đã qua đời từ lâu, nhưng tại sao trên cõi đời này vẫn tồn tại Chanel?”

“Đó là một thương hiệu”.

“Chúng ta cũng sẽ biến Trì Linh Đồng trở thành một thương hiệu, anh rất vinh dự khi được trở thành kiến trúc sư trong tay cô ấy”.

Cô lắc đầu, nếu như thương hiệu là Frank, vậy thì nó lại càng tỏa sáng rực rỡ.

“Trì Linh Đồng, đừng tham lam. Anh cảm thấy rất hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại”.

“Được rồi!” Cô thở dài, số phận quả thực đã ưu ái bọn họ.

Trong nhà hát, tiếng nhạc du dương, ánh đèn lấp lánh.

Một nhân viên đón tiếp bước tới, đưa Trì Linh Đồng tới vị trí dành cho khách quý. Trì Linh Đồng quay đầu lại, Tiêu Tử Thần nháy mắt, nói với cô bằng ánh mắt, anh sẽ chờ cô ở đây.

Chỉ một chốc lát, tất cả mọi người đều đã xuất hiện, người dẫn chương trình làm nóng bầu không khí, các vị lãnh đạo thì lên phát biểu. Tiêu Tử Thần xem bảng chương trình, tiếp theo sẽ là phần phát biểu của Trì Linh Đồng.

Một người đàn ông tới muộn mỉm cười xin lỗi với các khản giả ngồi sau, ngồi xuống vị trí cạnh Tiêu Tử Thần. Tiêu Tử Thần quay sang, người kia nói: “Xin chào, tôi là Bùi Địch Văn”.

Tiêu Tử Thần kinh ngạc một thoáng, sau đó hòa nhã gật đầu chào: “Tôi là Tiêu Tử Thần”.

Khi đang nói chuyện thì tiếng vỗ tay vang lên, Trì Linh Đồng đi về phía sân khấu.

“Anh rất tự hào về cô ấy, đúng không?” Ánh mắt của Bùi Địch Văn tỏa sáng, khi nhìn lên sân khấu, khi thì nhìn Tiêu Tử Thần.

Tiêu Tử Thần trầm ngâm trong chốc lát: “Đúng vậy, tôi thấy rất tự hào”. Sau đó, trong mắt anh chỉ còn hình bóng cô gái xinh đẹp đang cười tươi như hoa với anh, có lẽ anh nghe được, có lẽ anh không nghe được Bùi Địch Văn thầm thì: “ Tôi cũng thấy rất tự hào, gấp hai”.

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ