Ring ring
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 10

Nhàm chán! Thật sự rất nhàm chán! Vũ cơ hiến vũ, hiến khúc, ca hát, vẫn là cái bài hát cùng giọng ca cũ đó. Đỗ Hiểu Nguyệt không rõ, tại sao sinh thần của một phi tử phải chuẩn bị một yến hội, nhìn bộ dạng đắc ý của Lý Thiên Nhu đang ngồi bên phải Đàm Văn Hạo, xem ra trình độ thưởng thức thật thấp, một bữa tiệc tầm thường đến cực điểm như vậy, mà mặt cười so với hoa hướng dương còn lớn hơn! Trong đầu Đàm Văn Hạo rốt cuộc đang suy nghĩ cái gì? Vì ‘lấy lòng’ Lý Thiên Nhu? Như vậy vì sao hai ngày trước còn muốn tra xét Lý Thiên Nhu?
Vũ cơ: giống như nghệ sĩ múa
Hiến vũ, hiến khúc: dâng bài múa, ca hát
“Hoàng hậu, sắc mặt của nàng không được tốt, có phải bị bệnh hay không? Nếu không, Hoàng hậu về Chiêu Dương cung trước đi!” Đàm Văn Hạo dựa vào bên trái, nhẹ nhàng mà hỏi, trong mắt tràn đầy quan tâm, tình huống hiện nay, trường hợp này nàng vốn là không nên tới, mẫu thân vừa mới mất, nàng không thể túc trực bên linh cữu tận hiếu, lại còn phải ở chỗ này miễn cưỡng cười vui, quả thật cũng khó cho nàng rồi! “Hoàng hậu hôm nay có thể không cần tới.”
A! Xem ra, hôm nay chính mình thật là nhiều chuyện rồi! Vốn nghĩ, nếu bản thân đã chấp chưởng hậu cung, tiệc rượu mừng sinh thần Lý Thiên Nhu là việc đại sự đầu tiên phải làm, dù thế nào cũng phải đến dự, xem như làm đủ thể diện của Hoàng hậu! Kết quả? Lại nhận được một cục diện không tốt! “Thần thiếp tốt lắm!” Rất muốn cứ như vậy rời đi, nhưng lơ đãng nhìn thấy ánh mắt khiêu khích của hai vị Lý, Đồng Đỗ Hiểu Nguyệt cố đè nén bực bội trong lòng, trong lòng khó chịu cùng bực tức rất muốn một người trút giận nhưng không muốn ảnh hưởng đến người khác, đành phải ẩn nhẫn, nhưng bây giờ các nàng lại chủ động đưa đến cửa rồi!” Hôm nay vốn là sinh thần Lý muội muội, làm tỷ tỷ như ta, hay là làm Hoàng hậu như ta, làm sao có thể vắng mặt ở bữa tiệc này đây?”
“Muội muội cũng thấy sắc mặt tỷ tỷ không tốt lắm!” Lý Thiên Nhu nhích lại gần Đàm Văn Hạo, tựa hồ là muốn thu hẹp khoảng cách với Đỗ Hiểu Nguyệt, mà trên thực tế, vốn là muốn thu hẹp khoảng cách với Đàm Văn Hạo, hai mắt mọng nước mà nói với Đỗ Hiểu Nguyệt, ân cần nói, “Muội muội cảm thấy tỷ tỷ hay là nên trở về nghỉ ngơi nhiều một chút, tỷ tỷ phải bảo vệ tốt Phượng thể chứ! Nếu tỷ tỷ vì muội muội mà. . . . Muội muội sẽ vô cùng tự trách!”
“Đúng vậy!” Đồng Như Sương nói tiếp, vẻ mặt cũng rất quan tâm, “Tỷ tỷ sẽ không là đang lo lắng chuyện bữa tiệc đi! Như vậy đi, nếu như tỷ tỷ tín nhiệm muội, đã đem nơi này giao cho muội muội, tỷ tỷ trở về nghỉ ngơi sớm một chút, tốt nhất là tuyên thái y đến nhìn xem —— từ lúc tỷ tỷ đến đây, trên mặt không có một chút huyết sắc, giống như đã sinh bệnh nặng vậy!”
Huyết sắc: màu máu. Cả câu chỉ mặt trắng bệch như máu không chảy lên
A! Xem ra là hai vị liên thủ rồi! Công kích vừa mềm mỏng vừa kiên quyết, bản thân thật là không còn gì để nói rồi!
“Người đâu, đưa Hoàng hậu quay về Chiêu Dương cung!” Đàm Văn Hạo ra lệnh, nhưng mắt không rời khỏi Đỗ Hiểu Nguyệt, cuối cùng dịu dàng nói với Đỗ Hiểu Nguyệt, “Sau khi trở về nghỉ ngơi thật tốt, đừng tại suy nghĩ lung tung, không có việc gì cũng đừng bước ra khỏi Chiêu Dương cung.”
Chịu đủ! Trong đầu Đỗ Hiểu Nguyệt nhảy ra một từ như vậy, nếu như đổi lại là trước kia, Đỗ Hiểu Nguyệt vô cùng thích cái từ này, cũng rất thích áp dụng ý tứ của nó. Nhưng bây giờ, cực kì chán ghét kiểu giam cầm này rồi! Không thể ra khỏi hoàng cung, không thể canh giữ ở bên cạnh Tương Lương đưa nàng đi đoạn đường cuối cùng đã đủ tức giận rồi, còn phải ở chỗ này nhìn người khác chúc mừng sinh nhật, đang lúc đau thương, lại được nghe cái loại âm nhạc vui vẻ này, ngẫm lại, này hết thảy thật đúng là vô cùng châm chọc! “Không cần! Bổn cung có thể tự mình trở về, không cần phải đưa!” Đỗ Hiểu Nguyệt ‘chợt’ đứng lên, thân thể có chút bất ổn, may mà Hồng Trù cùng Thanh Trúc kịp thời đỡ lấy tay nàng, xem ra, thật là đói muốn hôn mê luôn rồi! Bình tĩnh lại, không chút biểu cảm mà khom người, cúi chào, “Thần thiếp cáo lui!” Tiếp theo lại nhìn vẻ hài lòng của Lý Thiên Nhu, “Tỷ tỷ trước chúc muội muội sinh nhật vui vẻ, đại cát đại lợi. Bởi vì hôm qua bổn cung sơ suất đã quên tặng lễ vật đến Tiêu Âm các, đợi sau khi bổn cung hồi cung, liền phân phó người mang tới cho muội muội.” Dù sao tặng cái gì cũng là của hoàng gia, chỉ bất quá là mượn một danh hào mà thôi.
“Tỷ tỷ lao tâm rồi!” Lý Thiên Nhu vẻ mặt cười sáng lạn, cũng đứng lên, thi lễ với Đỗ Hiểu Nguyệt rồi mới lại ngồi xuống bên cạnh Đàm Văn Hạo.
Nhẹ dựa vào vai Hồng Trù, Đỗ Hiểu Nguyệt chậm rãi rời đi, khi sắp rời khỏi buổi tiệc, Đỗ Hiểu Nguyệt quay đầu lại, các phi tử mặc đủ loại trang phục quần áo, trang điểm xinh đẹp liên tục kính rượu Lý Thiên Nhu, mà Đàm Văn Hạo còn ngồi ở chính giữa, khi các phi tử kính rượu, càng nhiều ánh mắt đặt lên người hắn! A! Một màu xanh giữa vạn khóm hoa, trận này quả nhiên là hùng vĩ! Nhẹ nhếch môi, cười lạnh rời đi.
Đỗ Hiểu Nguyệt chân trước vừa mới rời đi, Liễu Mộng Nam chân sau liền đứng dậy, đi tới chính vị, thi lễ với Đàm Văn Hạo xong, mới nhàn nhạt chậm rãi nói: “Bẩm Hoàng thượng, thần thiếp bệnh nặng mới khỏi, thái y nói thần thiếp nên nghỉ ngơi nhiều, không nên đến nơi gió lạnh lâu, cho nên, thần thiếp thỉnh cầu được rời trước!”
“Chuẩn!” Chỉ một chữ, không có tâm tình dư thừa, cũng không có lời nói dư thừa.
Liễu Mộng Nam thi lễ một lần nữa, xoay người rời đi không chút nào lưu luyến. “Hoàng thượng, thần thiếp kính người một chén!” Lý Thiên Nhu nhỏ giọng yêu kiều nói, từ lúc Đỗ Hiểu Nguyệt xoay người đi, ánh mắt Đàm Văn Hạo luôn dõi theo thân ảnh Đỗ Hiểu Nguyệt, thậm chí có thể nói hôm nay từ sau khi Đỗ Hiểu Nguyệt xuất hiện, ánh mắt của hắn luôn đặt trên người nàng, không có liếc mắt nhìn mình một cái! Bây giờ tốt rồi, thật vất vả mới đuổi đi được trở ngại kia, bản thân mới có cơ hội độc quyền bên Văn Hạo, sóng vai ngồi cùng y.
“Không cần!”Đàm Văn Hạo không tiếp nhận rượu, thản nhiên mà liếc mắt nhìn Lý Thiên Nhu một cái, “Trẫm còn có việc phải xử lý, các nàng tự mình uống đi! Đồng quý phi, chuyện nơi này giao cho nàng rồi! Nàng cũng không thể làm cho Trẫm thất vọng, nhất định phải làm cho Lý quý phi chơi đùa được vui vẻ.” Những lời này là nói với Đồng Như Sương.
Đồng Như Sương vui vẻ lĩnh mệnh, phải biết rằng, trong hoàng cung không phải kẻ nào cũng có thể đã được Hoàng thượng chính miệng ủy thác, trong hâu cung, có thể quản việc này chỉ có thể là Hoàng hậu a!
“Hoàng thượng phải đi rồi?” Lý Thiên Nhu mất mát nói không nên lời, nâng lệ ướt át, “Hoàng thượng không cùng Nhu Nhi qua hết sinh nhật? Nhu Nhi đã không gặp Hoàng thượng mấy ngày rồi, Hoàng thượng không thể ở lại cùng Nhu Nhi sao? Nếu không, Hoàng thượng uống một chén lại đi, chỉ một chén nhỏ thôi!” Đồng thời bàn tay mềm mại cũng nhẹ nắm lấy long bào.
“Nhu quý phi, ngươi càng ngày càng không có phép tắc rồi!” Ánh mắt Đàm Văn Hạo lạnh lẽo, bỗng chốc bỏ bàn tay Lý Thiên Nhu đang cầm lấy ống tay áo ra.
Tâm Lý Thiên Nhu mãnh liệt trầm xuống, mới vừa rồi chính mình quả thật nói nhiều rồi. Hoàng thượng có chuyện của Hoàng thượng, Hoàng thượng muốn làm cái gì, muốn đi đâu, không phải đến lượt các phi tần hỏi! Chỉ là, Lý Thiên Nhu có chút không cam lòng, chính mình chỉ là xin y một thỉnh cầu nho nhỏ có thể uống một chén mới đi, nhưng y không để ý tới! Lại thấy Đồng Như Sương vẻ mặt tuy bình tĩnh, nhưng ý cười trong mắt nhưng là hết sức rõ ràng! “Vâng, Nhu Nhi biết sai rồi! Nhu nhi chỉ là nhất thời không nỡ để Hoàng thượng rời đi, xin Hoàng thượng đừng trách cứ Nhu Nhi!” Lời cầu khẩn nhỏ nhẹ mà mềm mại, mặc kệ thế nào, cũng phải tìm cho mình một mối thoát, nếu không thật đúng là sẽ làm cho mấy người tiểu nhân vật kia nhạo báng, cũng làm cho họ Đồng như ý rồi!
“Vậy Trẫm uống một ly cũng được!” Lời nói như hoa khó than, thật đúng là làm cho người ta không thể cự tuyệt! Hơn nữa trong lòng có việc muốn vội vã rời đi, Đàm Văn Hạo cũng không muốn ở chỗ này hao phí nhiều thời giờ, bưng chén rượu lên uống một hơi cạn sạch, liền mang theo cung nhân rời đi. Lưu lại đống ánh mắt của các phi tử trợn trừng nhưng lại mang theo ‘cười vui’ tiếp tục chúc mừng nói giỡn!

Dìu Đỗ Hiểu Nguyệt chậm rãi đi trên đường hồi cung, Hồng Trù có chút lực bất tòng tâm, bởi vì Đỗ Hiểu Nguyệt gần như đem sức nặng toàn thân dựa lên. “Tiểu thư, thân thể người thật sự không thoải mái sao?” Hồng Trù vừa thở phì phò vừa nói, đồng thời hô với thanh trúc, “Thanh trúc, ngươi nhanh đi sai người bị nhuyễn kiệu đi!”
“Không có! Chỉ là có chút đói mà thôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt ôm dạ dày, một trận quặn đau kéo tới, xem ra dạ dày của khối thân thể này thật đúng là không thể chịu đói, như thế nào trước kia không có phát hiện?
“Còn nói không có việc gì, người xem mặt người, trắng y như tờ giấy!” Hồng Trù lo lắng trách cứ, đồng thời cũng cuống cuồng mà dặn dò, “Tú nhi, các ngươi còn ngây ra đấy làm gì, mau tới đỡ nương nương hồi cung đi, nhanh đi tuyên thái y đi, mau hồi cung chuẩn bị thức ăn đi!”
“Nha đầu tốt! Cư nhiên còn có thể gặp nguy không loạn!” Đỗ Hiểu Nguyệt thấp giọng cười khẽ, tránh khỏi bàn tay Hồng Trù đang đỡ mình, có chút trầm ngâm, đè xuống thân thể không khỏe, sau khi dùng ánh mắt cân nhắc nhìn Hồng Trù ba giây, mới bình tĩnh mà nói, “Bổn cung tốt lắm, không cần thái y! Cũng không cần dùng nhuyễn kiệu, bổn cung muốn chậm rãi đi một chút!” Có nhiều chuyện tình nàng cần phải suy nghĩ cẩn thận, mà vừa đi vừa nghĩ, đầu óc cũng sẽ rất thanh tỉnh.
“Tiểu thư…”
Không để ý tới câu sau Hồng Trù muốn nói cái gì, Đỗ Hiểu Nguyệt đi phía trước, cúi đầu, cẩn thận mà nhìn chằm chằm đường đi, mạn bất kinh tâm mà đi. Những cung nhân còn lại thấy chủ tử nhà mình như vậy, cũng chỉ chậm rãi đi sau Đỗ Hiểu Nguyệt. Đoạn đường trầm mặc, yên tĩnh đến mức chỉ nghe được tiếng bước chân. Không biết qua bao lâu, Đỗ Hiểu Nguyệt cuối cùng cũng về tới Chiêu Dương cung, vừa vào cửa, lại gặp được một người vốn không phải là người trong Chiêu Dương cung.
“Thần thiếp tham kiến Hoàng thượng!” Mới gặp Đàm Văn Hạo, Đỗ Hiểu Nguyệt đầu tiên là ngẩn ra, sau đó rất bình tĩnh mà quỳ xuống, làm đại lễ.
“Đều bình thân đi!” Đàm Văn Hạo có chút bực mình Đỗ Hiểu Nguyệt đột nhiên giữ khoảng cách, hôm nay lúc ở Ngự Hoa viên, nàng thủy chung không nói lời nào, cũng không thèm nhìn liếc mắt nhìn mình một cái, chẳng lẽ nàng là bởi vì ngày hôm qua không cho nàng quay về Đỗ phủ mà tức giận?
“Đều đi xuống đi, Trẫm cùng Hoàng hậu nói chuyện một chút.”
Đợi các cung nhân đêu lui ra, Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi xuống, từng miếng từng miếng mà ăn điểm tâm bày trên bàn, cũng không ngẩng đầu lên, hỏi: “Ngươi sao lại ở chỗ này? Ngươi đi, vợ lớn vợ bé của ngươi làm sao bây giờ?”
Ngồi bên cạnh nàng, rót ra một chén trà nhỏ, đặt trước mặt nàng. Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không khách khí, vừa lúc ăn quá nhanh, có chút nghẹn rồi, liền bưng lên uống.
“Uống chậm một chút!” Đàm Văn Hạo thở dài một hơi, nghe nói nàng đã hai bữa không ăn cơm, tưởng nàng vì chuyện của Tương Lương mà không có hứng thú ăn uống, đang nghĩ tới phân phó cho Ngự Thiện phòng làm vài món mới tới đây, không ngờ, nàng vẫn có thể ăn như vậy!
“Vợ lớn đã sớm đi, nhìn đám vợ nhỏ kia cũng không có ý nghĩa!” Hắn tâm tình tốt đẹp mà nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt ăn, nhưng lại có chút lo lắng, hôm nay nàng vô cùng bình tĩnh, bình tĩnh giống như chuyện gì cũng không có phát sinh! Nhưng mà, tối hôm qua, nàng ở Đỗ phủ địa thống khổ cùng thương tâm xúc động lòng người như vậy! Tại sao, tại sao, chỉ là một đêm, nàng liền đem tất cả cảm xúc giấu ở trong tim rồi?
“Phụt…” Đỗ Hiểu Nguyệt phun trà vừa cho vào miệng ra, trừng mắt, “Hôm nay tâm tình ta không được tốt, không có tâm tư đấu mồm mép với ngươi!” Bây giờ trong đầu đều bị chuyện của Tương Lương chiếm cứ, y cư nhiên còn có thể nói lời châm chọc!
“Muốn quay về Đỗ phủ sao?” Mặc dù biết nàng đã về Đỗ phủ tối hôm qua rồi, nhưng vẫn là không đừng được hỏi.
“Có thể chứ?” Đỗ Hiểu Nguyệt quay đầu hỏi, vẫn còn muốn tự mình đối mặt với Đỗ Khang Vĩnh, dò xét ý tứ của hắn.
“Giờ Mùi (13h – 15h) đi, giờ Thân (15 – 17h) quay về.” Đàm Văn Hạo tự suy tính trong chốc lát, vẻ mặt ngưng trọng mà nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, “Thị vệ sẽ theo bảo hộ nàng an toàn.” (Shjn: anh ki bo thế? Cho vợ về có mấy tiếng =.=!!! Sag:bởi vì anh nhớ vợ chớ sao!)
“Ta cũng không phải đi gặp thủ lĩnh cường đạo, nhất định phải phái người đi theo sao?” Lại bỏ một miếng điểm tâm vào trong miệng, nàng không có tinh tế thưởng thức, nói không rõ. Đỗ Hiểu Nguyệt không thích cái loại phô trương này, hơn nữa bây giờ chính mình phải quay về chịu tang, dò xét ý, mang nhiều người đi chỉ sợ không dò xét được gì.
“Đây là tốt cho nàng!” Đàm Văn Hạo kiên trì, đứng lên, đưa lưng về phía Đỗ Hiểu Nguyệt trầm mặc, “Có một số việc, ngoài dự liệu của nàng!”
Nhẹ nhàng suy nghĩ hàm ý trong lời nói của Đàm Văn Hạo, Đỗ Hiểu Nguyệt mạnh mẽ đứng lên, chuyển tới trước mặt Đàm Văn Hạo, cùng y mặt đối mặt, gắt gao mà nhìn Đàm Văn Hạo, khẽ cắn môi: “Ngươi có phải biết cái gì hay không? Ngươi có phải biết nội tình nguyên nhân nương ta chết hay không?”
“Không có nội tình!” Đàm Văn Hạo chống lại ánh mắt Đỗ Hiểu Nguyệt, thản nhiên nói, “Tất cả đều như nàng đã thấy, nàng đã nghe được, không có bất cứ nội tình gì!”
“Ta không tin!” Đỗ Hiểu Nguyệt hai tay nắm chặt, nước mắt không thể khống chế được mà chảy xuống, cuối cùng ngồi xổm xuống, ôm đầu, nhỏ giọng khóc. “Nương tại sao muốn tự sát? Tại sao! Nàng nói nàng như vậy là muốn tốt cho ta, còn nói cái gì hết thảy đều là nàng tự nguyện! Nàng tuyệt đối không biết, trong kế hoạch của ta, muốn nàng theo ta ngao du thiên hạ!”
Nhìn tâm tình Đỗ Hiểu Nguyệt lần nữa bộc phát, Đàm Văn Hạo nhẹ thở dài một hơi, cũng ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng mà ôm nàng vào trong lòng, nhẹ vỗ về lưng của nàng, lẳng lặng mà nghe nàng khóc.
“Ta rất mệt mỏi! Thật sự.” . Đỗ Hiểu Nguyệt không có cự tuyệt Đàm Văn Hạo ôm, nhẹ hít một hơi, mang theo một mùi thơm nhàn nhạt, “Có khi ta suy nghĩ, khi ta cùng với Đỗ Khang Vĩnh đối nghịch có chỗ tốt gì, điều đầu tiên nghĩ đến chính là có thể đem nương mang đi khỏi—— Đỗ phủ, không phải là nơi nàng có thể sinh tồn.”
“Nàng cùng nương của nàng cảm tình rất tốt?” Đàm Văn Hạo có chút chần chờ hỏi, trong khế ước của nàng có ghi hi vọng sau này nếu như Đỗ gia như có phát sinh chuyện gì ngoài ý muốn, có thể bảo toàn cho Tương Lương một mạng; khi nàng nói về Đỗ phủ, nàng đối với bất kì người nào cũng gọi thẳng tên, giống như nàng thật sự không có bất cứ quan hệ gì cùng Đỗ phủ, chỉ có Tương Lương là ngoại lệ.
Đẩy Đàm Văn Hạo ra, Đỗ Hiểu Nguyệt đứng lên, thở nhẹ rồi một hơi: ‘‘Có một số việc, ngươi không rõ! Không nói chuyện này nữa!”
Đúng vậy! Đàm Văn Hạo không rõ, cuộc sống tại hoàng gia, coi như là mẫu thân của chính mình cũng từng đem mình trở thành một quân cờ để củng cố địa vị! Trái lại Tương Lương, tựa hồ thật sự không đạt được điều gì trên người Đỗ Hiểu Nguyệt, càng không có tâm kế muốn Đỗ Hiểu Nguyệt trở thành quân cờ, ngược lại vì Đỗ Hiểu Nguyệt mà bỏ cả tính mạng! Phương diện này, bao hàm bao nhiêu tình cảm mà hoàng gia vĩnh viễn không có?
“Bây giờ nàng định làm như thế nào? Tối hôm qua nàng đã… .” Đàm Văn Hạo đột nhiên ngừng nói, xoay người ngồi xuống, chuyện tối hôm qua, nàng vẫn chưa nhắc tới, mình phải giả bộ như cái gì cũng không mới tốt!
“Ta đoán, ngươi cũng biết tối hôm qua ta được người khác mang về rồi Đỗ phủ rồi, đúng không?” Đỗ Hiểu Nguyệt cũng ngồi xuống, tay nhẹ gõ mặt bàn, có chút dồn dập, “Ngươi cũng biết người dẫn ta đi là ai, đúng không? Thậm chí sau đó ta trở về như thế nào, ngươi cũng biết, đúng không?” Đỗ Hiểu Nguyệt có dũng khí thề, trong Chiêu Dương cung này tuyệt đối có cơ sở ngầm của hắn, chuyện mình xem tiểu thuyết gió trăng là chuyện nhỏ mà hắn cũng biết. Đương nhiên, tối hôm qua được người khác mang ra cung một lúc lâu, hắn càng phải biết! Càng huống chi tối hôm qua Chiêu Dương cung còn có bảy mươi hai hộ vệ Ngự Lâm quân, chẳng lẽ hộ vệ này thật đúng là ngồi không? Trong hoàng cung nếu như thật sự có thể cho ‘những cao thủ’ này đi lại tự nhiên, chỉ sợ thiên hạ này sẽ phải liên tiếp đổi chủ đi!
Đàm Văn Hạo chỉ là nhàn nhạt cười, cười đến đáy mắt: “Đỗ Hiểu Nguyệt, đôi khi Trẫm có chút chán ghét nàng thông minh như vậy!”
“Như vậy cứ tận tình mà chán ghét đi! Ta cũng không hy vọng ngươi thích ta!” Đỗ Hiểu Nguyệt nói lời hàm chứa ý cười, trừng mắt nhìn, “Muốn ta ngây ngốc ở trong cung như vậy, ta nghĩ ta một ngày nào đó, cũng sẽ lựa chọn con đường đi cùng với nương!” Cuộc sống trong hoàng cung quá mệt mỏi rồi, cho dù là nữ nhân được sủng, không được sủng, càng huống chi, Đỗ Hiểu Nguyệt cùng nữ nhân nơi này có cái nhìn khác nhau về hôn nhân, về giá trị!
“Cuộc sống trong hậu cung khiến nàng rất thống khổ?” Đàm Văn Hạo nhẹ nhàng hỏi, trong giọng nói có mất mát nói không nên lời.
“Ha, này cũng không nhất định!” Đỗ Hiểu Hguyệt cười ha ha, dù sao nhân gia cũng là Hoàng đế, há có thể trước mặt hắn nói trong hoàng cung này có đủ loại không tốt chứ. “Kỳ thật trong hoàng cung cũng rất tốt, ít nhất không lo chi phí ăn mặc, đi tới chỗ nào phía sau cũng có một đống người theo, rất phong cách a! Tóm lại, bây giờ trong hoàng cung này cuộc sống là thống khổ hay là hưởng thụ, đã không quan trọng nữa rồi, quan trọng là, ngươi nói cho ta biết, trong Chiêu Dương cung, ai là cơ sở ngầm của ngươi? Hồng Trù? Thanh Trúc? Tú Nhi? Hay là giáp ất bính đinh gì đó?”. Mỗi ngày sinh hoạt dưới sự giám thị của người khác, thật đúng là không có tư vị gì! Hơn nữa khi biết được bên người mình không chỉ có một cơ sở ngầm, vậy mới thật sự không có tư vị!
“Nàng không nên hoài nghi ta bày bố cơ sở ngầm bên cạnh nàng, mà hẳn là nên hoài nghi những người khác bày bố cơ sở ngầm bên cạnh nàng!” Đàm Văn Hạo tứ lạng bạt thiên cân trả lời, “Nàng vẫn là chuẩn bị chuyện quay về Đỗ phủ đi, Trẫm đã lệnh cho bọn họ chuẩn bị xe kiệu tốt, thị vệ sẽ đi theo bảo hộ, giờ Mùi xuất phát. Trẫm còn có việc, phải đi trước.” Nói xong, đứng dậy rời đi, giống như khi đến, không hề báo trước.
Tứ lạng bạt thiên cân: cái này là câu nói trong đả cẩu bổng pháp. Kiểu lấy yếu thắng mạnh, lấy nhu thắng cương vậy
Sau khi người khác tống Hoàng thượng đi, Đỗ Hiểu Nguyệt vẫn căm giận mà oán Đàm Văn Hạo, lay chuyển lâu như vậy, kết quả y vẫn bảo trì quyết định của mình! Thật sự là lãng phí miệng lưỡi! Hừ, nói là theo bảo hộ, chỉ sợ vốn là giám thị đi! Ôi, lại không nghĩ tới chuyện khóc trước mặt y một hồi, ô , mới vừa rồi còn giống như ôm y, hình như một đống nước mắt nước mũi dính đầy lên áo y!

“Xin mời nương nương xuống kiệu!” Giọng thái giám the thé hô, tiếp theo rèm bị xốc lên, bước ra trước là một đôi giầy thêu màu xanh, giây tiếp theo chủ nhân của đôi giầy thêu từ bên trong kiệu đi ra, một thân quần áo tang màu trắng, mặt hướng lên trời, một cây trâm ngọc cắm ở trên đầu, trên tóc cài một bông hoa lụa màu trắng, không có vật trang sức khác.
Đây là lần thứ hai sau khi vào cung được quang minh chính đại mà quay về Đỗ phủ! Đỗ Hiểu Nguyệt thở dài một tiếng, chậm rãi bước về phía trước, sau khi lướt qua đám người lớn lớn nhỏ nhỏ của Đỗ gia, mới thản nhiên mà nói: “Đứng lên đi! Bổn cung là tới quỳ lạy mẫu thân, không có việc gì thì các người có thể lui xuống.”
Một câu nói, người quỳ lạy đã ít đi một hơn phân nửa, còn lại, chính là mấy vị chính chủ của Đỗ phủ, tự nhiên cũng kể cả Đỗ Chính Hiên.
“Tam ca, mẫu thân bây giờ được đặt ở nơi nào?” Đỗ Hiểu Nguyệt thẳng tắp mà nói với Đỗ Chính Hiên, mặc dù biết là đặt ở trong hậu viện Đỗ phủ, nhưng bây giờ vốn là không thể đi thẳng đến hậu viện. Đồng thời, Đỗ phủ biết mình tự muốn tới, nói không chừng Đỗ Khang Vĩnh đã sai người đặt Tương Lương ở một vị trí khác có vẻ chính thức hơn rồi.
“Hồi bẩm nương nương, nhị nương bây giờ đặt ở Cực Vũ hiên, xin mời nương nương đi theo thần.” Đỗ Chính Hiên thuận theo mà trả lời, tâm trạng đối với Đỗ Hiểu Nguyệt nhạy bén này là rất hài lòng.
A! Bọn họ quả nhiên di chuyển vị trí rồi! Đỗ Hiểu Nguyệt không khỏi trong lòng cười lạnh, cười bọn họ công phu môn diện như vậy! “Vậy phiền tam ca đi trước dẫn đường rồi.” Khi Đỗ Hiểu Nguyệt ở Đỗ phủ, vẫn chưa ra khỏi cánh cửa tiểu viện của chính mình, cho nên cũng không biết được Cực Vũ hiên ở nơi nào.
Môn diện: vẻ ngoài, mặt mũi
Đỗ Chính Hiên ở phía trước dẫn đường, Đỗ Hiểu Nguyệt theo sau, Đỗ Khang Vĩnh cùng thê tử, một vị nhi tử, hai vị con dâu cũng bước theo sau Đỗ Hiểu Nguyệt. Sau khi tới Cực Vũ Hiên bái tế xong xuôi, lập tức đến nghỉ ngơi tại lệch sảnh của Cực Vũ Hiên, lúc này, Đỗ Hiểu Nguyệt mới chính thức cùng Đỗ Khang Vĩnh mặt đối mặt mà nói chuyện với nhau.
Lệch sảnh: phòng bên cạnh phòng chính
“Người chết thì cũng đã chết, xin nương nương không nên quá mức thương tâm! Phải bảo trọng phượng thể!” Trong không gian trầm mặc, Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi ở chính vị, yên lặng mà uống trà, mi tâm nhẹ nhíu lại trước sau chưa hành động gì, lúc này, Đỗ Khang Vĩnh rốt cục cũng mở miệng, trong lời nói cũng nhàn nhạt lộ ra vẻ ưu thương.
Mi tâm: nơi giữa hai chân mày
“Cha, chúng ta người minh không nói tiếng ám.” Đỗ Hiểu Nguyệt buông chén trà, trong mắt đã là một mảnh thanh thản, đau xót mới vừa rồi không biết từ khi nào đã rút đi rồi, nhẹ nhàng mà nhìn lướt qua Đinh Anh Uy ở một bên, “Nương như thế nào đột nhiên qua đời? Thân thể nương vẫn tốt, như thế nào nói qua đời liền qua đời?”
Người minh không nói tiếng ám: người minh bạch không nói mập mờ
“Đại phu nói, nàng đột ngột phát sinh bệnh cấp tính, trái tim xảy ra vấn đề.” Đỗ Khang Vĩnh trả lời mắt cũng không chớp, mà Đinh Anh Uy ngồi ở một bên cũng là vẻ mặt thản nhiên, yên lặng không nói.
“Thật sư?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nhướng mày, hướng ra phía ngoài hô một tiếng, “Bàng Kiêu Vệ, truyền ý chỉ của bổn cung, mời Phí thái y thái y Sân viện đến chính đại sảnh khám nghiệm tử thi.”
“Không cho phép!” Gương mặt Đỗ Khang Vĩnh trong nháy mắt trắng không còn chút máu, bỗng chốc nhảy dựng lên, trợn mắt với Đỗ Hiểu Nguyệt, “Hoàng hậu nương nương, nàng dù sao cũng là mẹ ruột của người, chẳng lẽ người muốn cho nương người ra đi còn không được an ổn sao?”
“Tại sao không thể? Nếu như không nghiệm, chỉ sợ không an ổn chính là bổn cung!” Đỗ Hiểu Nguyệt không chút động lòng, nhăn mi mà nói “Nương thương yêu bổn cung như vậy, bổn cung chỉ là muốn biết nương bị bệnh gì mà ra đi nên cứ theo lẽ thường mà làm thôi—— nghĩ đến nương chắc sẽ không trách cứ bổn cung!”
“Ngươi đây là không tôn trọng người chết! Chẳng lẽ vi phụ nói ngươi cũng không tin sao?” Đỗ Khang Vĩnh thay vì thần chi lễ, lại dùng đại vị phụ thân áp lại Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Bổn cung chỉ là muốn biết chân tướng mà thôi, hơn nữa, khám nghiệm tử thi trong việc kiện cáo cũng là chuyện thường tình đi, như thế nào lại là không tôn trọng rồi?” Đỗ Hiểu Nguyệt hỏi ngược lại, đứng lên, đi tới trước mặt Đỗ Khang Vĩnh, từng bước ép sát, “Phụ thân phản đối mãnh liệt như thế, chẳng lẽ trong chuyện này có cái gì đó không thể cho ai biết? Sợ nghiệm ra lời phụ thân không đúng sự thật?” .
“Ngươi!” Đỗ Khang Vĩnh bị Đỗ Hiểu Nguyệt buộc phải lùi lại mấy bước, đáy lòng đột nhiên đối với nữ nhi của chính mình sinh ra rồi một loại sợ hãi, cho dù ngày ấy tại quốc tiệc, phát hiện nàng không giống người thường, nhưng hôm nay nàng toàn thân phát phát ra khí tức nguy hiểm như mặt trời trên cao! Nhưng gừng càng già càng cay, trong nháy mắt, Đỗ Khang Vĩnh vẻ mặt thản nhiên, lo lắng mười phần mà lắc lắc ống tay áo, đi vài bước về phía bên trái, đồng thời bình tĩnh lên tiếng: “Nương nương vẫn là hoài nghi vi thần?”
“Phải hay không phải, nhất thời một câu không nói hết, cái mà bản cung muốn chính là sự thật cùng chứng cớ!” Đỗ Hiểu Nguyệt kiên trì , xoay người, tiếp tục ngồi, chờ Phí thái y nghiệm thi kết quả.
Đỗ Chính Hiên lạnh nhạt nhìn trận biến cố này, không nói một câu, nhàn nhã mà uống trà, tựa hồ tình hình giương cung nhổ bạt này không liên quan gì đến y. Đỗ Hiểu Nguyệt cũng nhàn nhã mà uống trà, ánh mắt lơ đãng mà chuyển lên người Đỗ Chính Hiên, muốn từ ánh mắt của y tìm ra điểm gì, đáng tiếc, không tìm được cái gì!
“Đại nương!” Cuối cùng, Đỗ Hiểu Nguyệt đem ánh mắt chuyển tới trên người Đinh Anh Uy vẫn ngồi một bên, nàng tuy là một thân đồ tang, nhưng loại ánh mắt ngạo thị mạn bất kinh tâm này, cũng giống như trước đây đã từng thấy. Khi Tương Lương còn sống chính là cái đinh trong mắt nàng, chỉ sợ sau khi Tương Lương chết, nàng chính là người đầu tiên vui mừng! Buông chén trà vẫn còn bảy phần, chậm rãi mở miệng “Người cuối cùng nhìn thấy mẫu thân là ai? Bổn cung có nói mấy câu muốn hỏi y một chút.”
“Hồi bẩm nương nương, là một nha đầu tên Hoa Hồng.” Đinh Anh Uy đứng lên, hành lễ, máy móc trả lời “Nương nương bây giờ muốn gặp Hoa Hồng?”
“Không cần.” Đỗ Hiểu Nguyệt thay đổi chủ ý, nơi này có hai vị chủ nhân Đỗ gia, chỉ sợ có hỏi cũng không hỏi ra cái gì, “Thanh Trúc, đi dẫn Hoa Hồng đến, lát nữa theo bổn cung quay về Chiêu Dương cung.”
Đỗ Hiểu Nguyệt nói vừa ra, bàn tay Đỗ Chính Hiên nguyên bản đang cầm ấm trà dừng lại, rồi lại tiếp tục thêm nước trà; mà ánh mắt Đinh Anh Uy tối sầm lại, đem ánh mắt chuyển về phía Đỗ Khang Vĩnh; Đỗ Khang Vĩnh không sao cả mà ngồi, mặt hướng hướng một bên; Đỗ Dạ Hàn đẩy điểm tâm bọn nha đầu đem tới đến trước mặt thê tử—— bụng của thê tử y, ước chừng là có bầu sáu bảy tháng rồi!
“Vâng!” Lúc Thanh Trúc lĩnh mệnh muốn rời đi, Đỗ Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút liền thêm vào một câu, “Đưa hai hộ vệ đi cùng ngươi đi!” .
Đỗ Chính Hiên bất ngờ buồn chén trà đang cầm trong tay, đứng lên, thi lễ với Đỗ Hiểu Nguyệt: “Nương nương, chi bằng để vi thần cùng đi!”
“Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt gật nhẹ đầu, cũng gãi đúng chỗ ngứa, “Như vậy làm phiền tam ca rồi.”
Thân thể Thanh Trúc nao nao, nhưng lập tức rời đi theo Đỗ Chính Hiên; Đỗ Khang Vĩnh viễn không có thay đổi quá lớn, vẻ mặt bình tĩnh như trước, ngược lại trên mặt Đinh Anh Uy chợt lóe ra vẻ bối rối, khiến Đỗ Hiểu Nguyệt bắt được.
Phí thái y đi đến, vốn muốn quỳ xuống đáp lời, nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt miễn cho y làm lễ, cho y đứng để trả lời. “Bẩm nương nương.” Phí thái y khom người trả lời, “Vi thần cẩn thận xem xét tình huống của Đỗ nhị phu nhân rồi, Đỗ nhị phu nhân là đột phát tâm bệnh mà qua đời.”
Không có khả năng! Đỗ Chính Hiên không phải nói Tương Lương tự sát sao? Như thế nào bây giờ lại nói đột phát tâm bệnh mà qua đời?! “Làm phiền Phí thái y rồi, ngươi… Ngươi lui ra đi!” Hai tay Đỗ Hiểu Nguyệt gắt gao túm vạt áo, khẽ cắn đầu lưỡi, một lúc lâu mới thản nhiên mà nói.
Phí thái y lĩnh mệnh đi, Đỗ Chính Hiên cùng Thanh Trúc lúc này cũng đi đến, Đỗ Chính Hiên không nói gì thêm, chỉ là đứng ở nơi đó, Thanh Trúc thi lễ rồi đáp: “Nương nương, quản gia nói, Hoa Hồng về nhà thăm người thân rồi.”
A! Thật khéo, như thế nào lại đúng ngày hôm nay về nhà thăm người thân rồi?! Mắt Đỗ Hiểu Nguyệt hơi trầm xuống, bàn tay nắm vạt áo cũng buông lỏng ra, vẻ mặt bình tĩnh: “Ừ, biết rồi. Hồi cung đi, bổn cung mệt mỏi!”
Sau khi hồi cung, Đỗ Hiểu Nguyệt rất khó khăn mà không tiến thẳng đến chiếc giường yêu thích của nàng, ngược lại đi thẳng đến Noãn Tâm các.
“Hoàng hậu nương nương, không có dụ chỉ, người không thể tự ý vào Noãn Tâm các.” Thị vệ một chút không không nể mặt ngăn Đỗ Hiểu Nguyệt ở ngoài cửa lớn.
“Vậy phiền hai vị đi vào thông báo một tiếng với Hoàng thượng, nói bổn cung có chuyện quan trọng cầu kiến!” Đỗ Hiểu Nguyệt cũng biết trong cung này có những quy củ bất thành văn, ý bảo Hồng Trù đưa lên chút bạc “Xin hai vị thông báo một tiếng đi!” .
“Này… .” Thị vệ giáp tiếp nhận bạc suy nghĩ một lát, mới cười hì hì, cung kính mà trả lời.” Lúc này Hoàng thượng cũng không ở Noãn Tâm các, đã trở về Càn Thanh cung rồi.”
A! Cư nhiên lừa dối người! “Cám ơn hai vị.” Đỗ Hiểu Nguyệt cắn lưỡi phun ra vài chữ như vậy, thuận tiện rất dụng tâm mà nhớ kĩ bộ dạng của hai vị thị vệ.
Lại tới Càn Thanh cung, chấp sự thái giám một lần nữa khiến Đỗ Hiểu Nguyệt đụng phải vách đá, kết quả vẫn như lần thứ nhất Đàm Văn Hạo cũng không ở Càn Thanh cung, đi Tiêu Âm các được một lúc rồi, buổi chiều thì muốn đi Nhã Xuân các.
“Sắc lang! Một ngày nào đó sẽ miệt mài quá độ mà tinh tẫn nhân vong!” Lần thứ một trăm lẻ tám, Đỗ Hiểu Nguyệt tức giận đến mắng ra tiếng, “Lúc không cần hắn, hắn suốt ngày xuất hiện không ngừng trước mặt; lúc cần hắn, thì lại tìm không ra bóng người! Cái thứ gì mà!”
Tinh tẫn nhân vong: cạn kệt tinh lực mà mất mạng
“Nào, uống ngụm nước, xin bớt giận!” Liễu MộngNamlần nữa đưa cho Đỗ Hiểu Nguyệt một chén nước lạnh, đưa tới trước mặt nàng.
Đúng vậy, sau khi Đỗ Hiểu Nguyệt biết được Đàm Văn Hạo đi tìm mĩ nhân, vốn định tới Tiêu Âm các; nhưng lại suy nghĩ chuyện của mình cùng hắn nói cũng không muốn cho người Tiêu Âm các biết, cho nên nửa đường, chuyển tới Phi Nguyệt các.
“Mộng Nam —— cho phép ta gọi ngươi như vậy!” Mặc dù cũng không biết được Liễu Mộng Namtrong hoàng cung đóng vai trò làm nhân vật gì, nhưng nàng tuyệt không cùng các phi tử khác giống nhau. Cho nên, giống như trực giác, Đỗ Hiểu Nguyệt kể khổ trước mặt nàng: “Ta không tức giận, ta chỉ là trong bụng có chút khó chịu! Bây giờ rất muốn quẳng đồ, đập bể đồ; nhưng trong hoàng cung này ngay cả một tảng đá cũng là vàng, ta không thể hạ thủ rồi; muốn lớn tiếng thét chói tai, đối với giọng không tốt, qua một lúc liền khàn giọng rồi, còn phải uống thuốc, thuốc uống vừa đắng vừa chát, thực sự con mẹ nó không phải cho người uống; muốn trèo lên cao hòng gió, nhưng đáng chết cái thân phận hoàng hậu bỏ đi này, đi tới nơi nào phía sau cũng là một đống người, đừng nói là bò, leo tường, ngay cả bước đi nhanh cũng có người nghị luận; muốn ăn kem ly, muốn hát ktv, muốn đi dạo phố mua sắm, muốn nhảy múa, muốn chơi điện tử, muốn uống rượu… Uống rượu! Đúng rồi, Mộng Nam , chúng ta cùng uống rượu có được hay không?” Xả ra một đống lớn, Đỗ Hiểu Nguyệt rốt cục tìm được biện pháp tốt nhất để giải tỏa tâm tình, tức khắc hai mắt lóe tinh quang mà lôi kéo Liễu MộngNam.
Tinh quang: ánh sao
“Ặc . . .” Liễu Mộng Nam bị biến hóa bất thình lình của Đỗ Hiểu Nguyệt làm hoảng sợ, ngày thường nàng đều cho người khác thấy một loại trầm ổn, hình tượng lạnh nhạt, không thích nói chuyện, không nghĩ tới nàng vừa nói lên, liền có thể nói như vậy, lại còn thô lỗ, căn bản không phải lời nói của một nữ tử khuê phòng có thể nói! Đến cuối cùng, thậm chí bắt đầu hồ ngôn loạn ngữ, dù thế nào cũng nghe không hiểu nàng nói cái gì—— trừ câu ‘uống rượu’ ra. “Hoàng hậu nương nương, nếu như người mất hứng, có thể khóc đi ra, đừng nghẹn trong lòng!” Nàng khác thường như vậy, chỉ có một cách giải thích là chuyện của Tương Lương đã kích thích rất lớn đến nàng!
Hồ ngôn loạn ngữ: nói năng lộn xộn
“Khóc? Nếu khóc là có thể giải quyết tất cả các vấn đề, ta sẽ lựa chọn làm Lâm muội muội!” Đỗ Hiểu Nguyệt khóe miệng nhẹ cong lên, tự giễu. Vừa nói ra, đột nhiên nhớ tới nàng cũng không biết Lâm muội muội là vị nào, liền sửa miệng, thử thăm dò nói, “Mộng Nam sẽ không phải là sợ uống rượu đi?! Tối hôm qua thấy Mộng Nam một thân y phục dạ hành, mang theo bảo kiếm, anh khí mười phần mà trợ giúp một người thất ý đạt được tâm ý, hiệp nữ khí phách như vậy là người Hiểu Nguyệt khâm phục! Mộng Nam , ngươi biết không? Từ khi bắt đầu vào cung, ta liền cảm giác được ngươi không giống người thường, ngươi giống như chim ưng trên trời cao, ngươi phải là kẻ bay trên trời xanh dưới mây trắng, phải cầm trong tay đại đao đứng ở chiến trận thủ gia vệ quốc, phải chấp kiếm giang hồ hành hiệp trượng nghĩa, hành y cứu thế! Mặc dù ta không biết ngươi như thế nào lại vào hậu cung này, nhưng ta biết, MộngNam là người nghĩa khí nhất, liền có thể vì một cố nhân mà mạo hiểm tính mạng đem ta mang ra cung, giúp ta đạt được tâm nguyện! Cho nên, MộngNam sẽ không cự tuyệt yêu cầu này của Hiểu Nguyệt! MộngNam sẽ không nhìn Hiểu Nguyệt uống một mình, MộngNam sẽ vô cùng hào khí mà vỗ ngực nói ‘Được! Hôm nay chúng ta không say không dừng lại!!”
Lâm muội muội: là một vị trong Hồng Lâu Mộng, vô cùng yếu đuối
Thất ý: không đạt được như ý muốn
Thủ gia vệ quốc: bảo vệ đất nước
Đỗ Hiểu Nguyệt nói một hồi, khiến Liễu Mộng Nam động tâm, mặc dù quen biết đã lâu, nhưng thời gian chính thức ở chung với nàng bất quá chỉ vài khắc chung, nhưng nàng nhưng lại có thể nói đến tâm tư của mình! Mà nàng lại chính là người mình thường xuyên chú ý nhất, chính mình cũng là người nàng chú ý nhiều nhất, cái này tính đi tính lại, không phải một loại duyên phận sao? “Được! Ta Liễu MộngNam đêm nay liền cùng ngươi uống đến say mới thôi.” Nhất thời xúc động, khiến Liễu MộngNam quên chuyện nàng không thể uống nhiều rượu, cao giọng phân phó với nha đầu bên ngoài: “Người đâu, đem rượu dê thượng đẳng ngự ban đến đây!”
Khắc chung: 1 khắc là 15’
Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nhàng cười, tính cách Liễu Mộng Nam thật sự là hào sảng, không giống các phi tử các làm bộ làm tịch, cũng không đem mình trở thành cái đinh trong mắt, cái gai trong thịt! Được! Về điểm này, Liễu MộngNam, vị bằng hữu này, ta Đỗ Hiểu Nguyệt đã giao định rồi!

“Đến đây! Uống nào!” Đỗ Hiểu Nguyệt một tay nâng chén một tay chống đầu, mời rượu Liễu Mộng Nam đương ngồi đối diện, nói đứt quãng, “Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu[1]! Mộng Nam , những lời này nói rất thật tình đó!”
“Uh…” Liễu Mộng Nam đã không thể giơ chén rượu lên một cách đoan chính, mặt ửng hồng bò ra bàn, rên rỉ, “Hiểu Nguyệt, tôi không ổn rồi, tôi muốn nôn!”
“Nhịn đi, tôi đưa cô vào nhà vệ sinh rồi hẵng nôn!” Vừa nói, Đỗ Hiểu Nguyệt xiêu vẹo đứng lên, lại lảo đảo bước tới bên cạnh Liễu Mộng Nam , kéo tay Liễu Mộng Nam , “Đứng lên nào, tôi đưa cô tới nhà vệ sinh!”
“Nhà vệ sinh là cái gì?” Liễu Mộng Nam quay đầu, mắt nhắm mắt mở nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, “Tôi không muốn đi nhà vệ sinh gì đó, tôi muốn múa kiếm cơ! Há há! A Hiên thích nhất là xem tôi múa kiếm!”
“Múa kiếm? Hay quá ta! Tôi cũng muốn xem!” Đỗ Hiểu Nguyệt nghiêng người, ngã ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh, hai tay đập đập lên bàn làm nhịp, lớn tiếng la hét, “Múa kiếm! Múa kiếm!”
“Há há, trời sẽ phá lệ cho cô xem một lần!” Liễu Mộng Nam vừa nói vừa ngả nghiêng đứng dậy, xoay người rút ra một thanh kiếm, bắt đầu nhẹ nhàng múa võ, mặc dù cơ thể lệch trái lệch phải rồi, nhưng mỗi chiêu thức đâm ra không ít đi một chút lực độ nào, vẫn vững vàng chắc chắn, ngay cả người không biết võ như Đỗ Hiểu Nguyệt cũng xemkhông chớp mắt.
Võ công của Liễu Mộng Nam khi nhẹ khi mạnh, khi chậm khi nhanh, tay áo lay động, tà váy tung bay, trên mặt ánh lên nụ cười chân thành vui vẻ, võ công của nàng vừa hào sảng vừa tươi sáng, tràn đầy sức sống, khuấy động trái tim Đỗ Hiểu Nguyệt. Làm cho những ưu sầu trong lòng Đỗ Hiểu Nguyệt cũng theo đó mà bay xa, một nụ cười nhạt mà thật lòng hiện lên khóe miệng.
Đúng vậy, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không say, dù rượu có làm cho cả người Đỗ Hiểu Nguyệt mềm oặt đi nữa, nhưng càng uống đầu óc lại càng tỉnh, tựa như trong cái nháy mắt ấy, mọi việc đã trải qua ở kiếp trước lẫn kiếp này hết thảy đều hiện ra trước mặt, nhưng không cách nào nắm bắt. “Mộng Nam , tôi hòa một khúc với cô nhé! Võ công này là niềm tin của cô, bài hát này là cuộc sống của tôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt bám vào bàn, cũng chẳng xem xem Liễu Mộng Nam múa võ đến đâu rồi, cúi đầu trầm lắng, khe khẽ ngâm nga:
“Viễn phương hữu cầm
Thiển nhiên không linh
Thanh thanh thôi niên vũ
Quyên quyên tâm sự thuyết cấp tự kỷ thính
Nguyệt ảnh sung sung
Yên hỏa kỷ trọng
Chúc hoa hồng
Hồng trần cựu mộng
Mộng đoạn đô thành không…
Ngã tại nhân gian phảng hoàng
Tầm bất đáo nhĩ đích thiên đường,
Đông bình tây kính phóng
Hận bất năng di vong…”[2]
Mới ngâm vài câu, đã khóc không thành giai điệu gì. Đối với Đỗ Hiểu Nguyệt, ở thời không này, sinh mệnh hai mươi mấy năm trước kia giống như cố nhân đã chôn sâu dưới mộ, khi ngẫu nhiên nhớ lại, cảm giác đó đã là chuyện rất xa rồi; mấy tháng ở đây, Tưởng Lương đệ xem như người thân duy nhất, dù cho chỉ sống với nhau hơn mười ngày. Bà đã cho Đỗ Hiểu Nguyệt sự ấm áp của người mẹ khiến Đỗ Hiểu Nguyệt mãi ghi nhớ trong lòng, mà chuyện bà tự vận, càng khiến Đỗ Hiểu Nguyệt áy náy dù không biết rốt cuộc vì sao mà bà lại tự sát, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng có thể cảm thấy cái chết của bà có liên hệ lớn tới bản thân, trong di thư để lại bà cầu xin Đỗ Hiểu Nguyệt đừng tính toán tranh cãi về cái chết của bà, càng không nên làm khó Đỗ Khang Vĩnh!
“Ha! Đỗ Hiểu Nguyệt tôi xem như chuyện gì cũng từng trải qua, chứng kiến!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng cười to, cười đến cả mặt đầy nước mắt, gõ nhẹ lên bàn, “Tưởng Lương đệ, người chết thật không đáng mà! Đỗ Khang Vĩnh không hề để người vào mắt, còn người thì sao? Chết rồi vẫn nhớ lão, thương lão! Ha! Người Đỗ gia tất cả đều là quái nhân, thật sự là quái nhân! Quái nhân…” Trong ba người con trai của Đỗ Khang Vĩnh, hình như lão không lôi kéo được ai, Đại ca và Nhị ca dù không tỏ rõ thái độ đứng về phía nào, ít nhất có Tam ca đối địch với lão, thậm chí, người phụ nữ yêu thích Tam ca cũng chạy vào cung – chuyện này là gì chứ?
Khi Đàm Văn Hạo bước vào Phi Nguyệt các, cung nhân Phi Nguyệt các và cung nhân Chiêu Dương cung đều đang canh giữ bên ngoài, nghe tiếng ngâm nga khe khẽ, không thành điệu mà ưu thương bên trong cũng nghe ra được là tiếng của Đỗ Hiểu Nguyệt. Than nhẹ một tiếng, đẩy cửa tiến vào, cả phòng toàn mùi rượu xộc thẳng vào mũi, Liễu Mộng Nam thì ngủ dưới đất, tay vẫn cầm kiếm; Đỗ Hiểu Nguyệt thì gục trên bàn, vừa khóc vừa cười mà nói thầm, giọng càng ngày càng nhỏ, cuối cùng cứ thế ngủ thiếp đi!
“Nàng uống say rồi!” Khẽ thở dài, ôm lấy Đỗ Hiểu Nguyệt, lại thoáng nhìn Liễu Mộng Nam ngả nghiêng trên mặt đất, hơi oán giận nói, “May mà ta tới, nếu không hôm nay các nàng cứ thế mà ngủ cả đêm luôn! Người đâu, chăm sóc Liễu Quý phi thật tốt!”
“Ôi… nôn!” Dạ dày Đỗ Hiểu Nguyệt khó chịu, mơ mơ màng màng quay đầu lại, mật xanh mật vàng nôn ra xong, thấy cả người thư thản, thần trí cũng tỉnh táo hơn nhiều, từ từ mở mắt ra, thấy là tấm màn hồng nhạt quen thuộc của mình, vô thức quay đầu lại, trước mặt là một đôi mắt cười như không cười cùng gương mặt không có khả năng nào xuất hiện ở đây lúc này, vô thức nhắm mắt lại, tay gõ gõ lên đầu, lẩm bẩm, “Xem ra mình say thật rồi, xuất hiện cả ảo giác cơ mà!”
“Nguyệt nhi, ngồi dậy súc miệng đi, đừng vờ ngủ nữa.” Đàm Văn Hạo vừa nói liền nâng Đỗ Hiểu Nguyệt dậy, lại bị Đỗ Hiểu Nguyệt đẩy ra.
Nguyệt nhi? Ghê rợn! Đầu óc Đỗ Hiểu Nguyệt trong chốc lát tỉnh táo ra nhiều, đẩy cánh tay đang giơ ra của Đàm Văn Hạo, xoay người chống tay ngồi dậy. “Sao huynh lại ở đây?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhận lấy nước súc miệng Hồng Trù đưa lên, lại không vui nói, “Năm tháng[3] cái gì, buồn nôn chết đi được, gọi tôi Đỗ Hiểu Nguyệt!”
Hồng Trù lại cười nhẹ, yên lặng nhận cái chén Đỗ Hiểu Nguyệt đưa lại, lại dâng lên một chén trà giải rượu. Đồng thời kín đáo ra hiệu với Tú nhi đứng bên cạnh, cười tủm tỉm rồi lui ra một bên. Lúc ở Phi Nguyệt các nhìn thấy Hoàng Thượng ôm tiểu thư đi ra, cả đám cung nhân mắt mũi trợn tròn, thầm nghĩ lời đồn rằng Đế Hậu không hòa thuận giờ phút này không dẹp mà tự đổ rồi! Nhớ lại lúc Hoàng Thượng ôm Hoàng Hậu, ánh mắt yêu thương như thế, trước đây tuyệt đối chưa từng thấy người tỏ ra vậy lần nào!
Hồng Trù khẽ hé miệng, nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt đã kịp nhìn thấy: “Hồng Trù, cô nhặt được vàng hay là gặp được ý trung nhân mà cười cười mập mờ như vậy?”
“Tiểu thư, Hồng Trù không cười! Thật đó!” Hồng Trù học tập thủ đoạn Đỗ Hiểu Nguyệt thường dùng nhất mỗi khi lừa người, giơ hai ngón tay, chỉ thẳng lên trời nói.
“Hừ!” Đỗ Hiểu Nguyệt cũng lười tranh cãi, liếc nhìn căn phòng, chỉ có một vài cung nhân, Thanh Trúc không ở trong này. Rồi lại nhìn Đàm Văn Hạo, muốn bàn chuyện với hắn một lát, nên lại giương mắt nhìn Hồng Trù, “Hồng Trù, cô dẫn bọn họ lui xuống trước đi, bản cung có việc cần thương lượng với Hoàng Thượng.”
Khi cửa phòng đã khép lại, Đàm Văn Hạo mặt mày nghiêm túc hỏi: “Có phải nàng muốn nói về chuyện hôm nay nàng đến Đỗ phủ?”
“Đúng vậy!” Đàm Văn Hạo đoán trúng tâm sự, không ngoài dự đoán chút nào, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng trả lời rất thản nhiên, nhìn đôi mắt tập trung của Đàm Văn Hạo, Đỗ Hiểu Nguyệt lại thấy hơi mất tự nhiên, liền xuống giường, sửa sang quần áo một chút, lại ngồi trên ghế, “Hôm nay ta bảo Phí Thái Y nghiệm thi cho mẹ rồi, kết quả là mẹ mất vì đột phát bệnh tim! Nhưng tối qua Đỗ Chính Hiên rõ ràng đã nói rằng mẹ tự sát! Huynh nói đi, hai lời này, ta nên tin ai?”
“Vậy nàng… nàng tin lời Trẫm ư?” Đàm Văn Hạo ngồi xuống cạnh Đỗ Hiểu Nguyệt, con ngươi đen láy dõi theo ánh mắt Đỗ Hiểu Nguyệt không buông, “Nàng không tin lời cha ruột, không tin lời Tam ca của nàng, cũng không tin tưởng lời Phí Thái Y, vậy nàng có thể tin tưởng Trẫm sao?”
Nghiêng mặt nhìn ra ngoài cửa sổ, mới phát hiện trời đã tối đen. “Tin huynh?” Đỗ Hiểu Nguyệt hít sâu một hơi, tinh thần bình tĩnh, thản nhiên hỏi, “Mắt thấy cũng không nhất định là sự thật, huống chi tai nghe?” Tối hôm qua khi thấy thi thể của Tưởng Lương đệ, có thấy trên cổ bà có dấu vết màu tím như bị cái gì đó chèn vào, đáng tiếc Đỗ Hiểu Nguyệt không học pháp y, không cách nào nhận rõ vết thương trên cổ thật sự là do treo cổ mà thành, hay do người khác siết chết! Vậy nên, hôm nay mới cố ý tìm Thái Y đi nghiệm thi. Nhưng kết quả lại…
“Vậy nàng còn hỏi ta làm gì?” Đàm Văn Hạo bắt chéo chân, nghiêng người dựa lên bàn, cười khẽ, “Nếu không tin, cần gì phải hỏi nữa?”
“Trong Hoàng cung này huynh là người lớn nhất, không hỏi huynh thì biết hỏi ai?” Đỗ Hiểu Nguyệt trợn mắt hỏi, “Nhưng mà, tối qua thấy em trai huynh và Đỗ Chính Hiên ở Đỗ phủ, ta có thể hỏi trước, Đỗ Chính Hiên có phải người của huynh không? Nếu đúng, huynh ấy cũng tự nhiên trở thành người phát ngôn của huynh rồi.” Người cùng hội cùng thuyền có thể có hai ý nghĩ sao? Trừ phi hắn muốn lật thuyền!
“Phải.” Đàm Văn Hạo không tránh né, vẻ mặt thản nhiên, cười như không cười nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, “Còn có vấn đề gì nữa không? Nghe nói nàng vừa về cung liền đi tìm Trẫm, không phải chỉ muốn hỏi mấy chuyện này thôi chứ!”
“Chuyện thì nhiều lắm, nhất thời không biết hỏi từ đâu.” Đỗ Hiểu Nguyệt hít một hơi thật sâu, “Tóm lại, tất cả chuyện này đều bí ẩn như nhau, ngay cả khế ước ta ký với huynh tựa cũng thành chuyện quỷ dị bậc nhất rồi, tuy nhiên ta sớm đã biết Đỗ Khang Vĩnh coi ta như một quân cờ, các huynh cũng coi ta như một quân cờ, có thể trước kia quân cờ ta đây chỉ là một vật trang trí, vô dụng, nhưng hôm nay tất cả mọi chuyện dường như đều có mối quan hệ với ta! Trong di thư mẹ để lại có khuyên ta nên chú ý người bên cạnh mình, nhưng không viết ra nội dung cụ thể, bên ta có nhiều người như vậy, muốn ta đi chú ý ai đây?”
“Để nàng dính vào việc này, chỉ là việc ngoài ý muốn!” Đàm Văn Hạo khẽ than.
“Ngoài ý muốn ư?!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, “Vậy ta hỏi huynh, huynh giám sát ta làm gì? Đừng nói huynh không làm, lấy việc đơn giản nhất để nói, làm thế nào mà huynh biết ta cất giấu tiểu thuyết gió trăng? Chẳng lẽ không phải trong Chiêu Dương cung này có người của huynh? Chiêu Dương cung này gần nửa năm qua chưa từng có cung nhân mới nào, có thể suy ra, người của huynh đã trà trộn sẵn từ khi ta mới vào cung ấy chứ!”
“Làm thế không phải để giám sát nàng!” Đàm Văn Hạo không suy nghĩ trả lời.
“Vậy thì giám sát ai?” Chẳng lẽ hắn lại yên tâm với quân cờ mà Đỗ phủ đưa ra? Coi như vô dụng đi nữa cũng không thể nào mặc kệ hoàn toàn!
“Chuyện này… chúng ta trước hết đừng nói đến vội, vừa nãy ta truyền Ngự thiện phòng mang bữa tối tới rồi, đi ăn chút gì trước đi, nàng đã ba bữa không ăn gì rồi.” Đàm Văn Hạo chuyển đề tài, đứng dậy, định dìu Đỗ Hiểu Nguyệt ra ngoài sảnh, đồng thời cũng tránh quanh quẩn vấn đề này.
“Đừng có lảng sang chuyện khác!” Đỗ Hiểu Nguyệt không trúng kế, bước tới trước mặt Đàm Văn Hạo, kéo ống tay áo Đàm Văn Hạo, yên lặng nhìn hắn, “Làm ơn nói ta biết đi, bây giờ ta phải đề phòng ai?” Có quả bom hẹn giờ ngay bên cạnh, chẳng biết khi nào phát nổ, vừa nghĩ thế toàn thân đã toát mồ hôi lạnh – thị phi trong Hoàng cung quả nhiên mình không thể theo kịp, cũng không thể đề phòng hết được…
“Không cần đề phòng ai cả!” Đàm Văn Hạo một tay lật bàn tay Đỗ Hiểu Nguyệt lại, một tay vỗ lên khuôn mặt tái nhợt, khe khẽ thở dài, “Thật mà, nàng không cần đề phòng người nào, làm tốt việc của nàng là được, ta sẽ bảo vệ nàng.”
Tròng mắt đen như mực giống như một đầm nước vừa tối vừa sâu, đột nhiên chuyển thành một dòng suối, không chú ý sẽ rơi vào đó ngay. “Ôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt tự bắt mình không nhìn vào mắt hắn nữa, cũng không nhìn vào mặt, mắt hướng xuống dưới, nhìn yết hầu hắn rồi chuyển sang vân thêu trên quần áo, rung động trong lòng cũng theo đó nhạt dần, lui về phía sau hai bước, dứt khoát rút tay ra khỏi tay hắn, “Ha ha, đương nhiên rồi! Bây giờ xem như ta là người đồng hành với huynh, giống như cùng ngồi trên một con thuyền, hơn nữa, huynh cũng được coi là người có tình có nghĩa, làm sao có thể bỏ mặc đồng bạn được?” Lần đầu tiên vuốt mông ngựa đã thuận lợi thế này, nhưng sao cứ có cảm giác chột dạ nhỉ?
Mắt thấy vẻ ngượng ngùng trên mặt Đỗ Hiểu Nguyệt từ từ biến mất, Đàm Văn Hạo trong lòng cười cười tự giễu, thu lại bàn tay giữa không trung, lần đầu tiên nói với một người phụ nữ rằng sẽ bảo vệ nàng; kết quả nàng đã tiếp nhận rồi, nhưng lại tiếp nhận theo một hướng khác! Nàng thông minh giỏi giang như vậy, không thể nào không hiểu ý tứ trong lời nói của mình, nhưng, nhưng nàng lại chẳng hề do dự mà cự tuyệt mình!
“Chuyện kia, đi thôi! Ăn cơm đi, ta thực đã đói bụng lắm rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt rất muốn xóa tan không khí tế nhị này, cười ha ha rồi lùi bước, nhanh chóng xoay người đi ra ngoài, nhưng, mới được hai bước, Đỗ Hiểu Nguyệt lại xoay người lại, nói nghiêm túc, “Đúng rồi, kể cả huynh dùng đồ ăn ngon lành âm thầm rời đi sự chú ý của ta, chuyển đề tài khác, nhưng ta vẫn muốn hỏi tới cùng!”
Haiz! Nàng thật đúng là một người cố chấp! “Hôm khác đi! Đêm nay Trẫm có việc rồi!” Thánh chỉ đã ban xuống, hơn nữa đã một khoảng thời gian rất dài không đến Nhã Xuân các. Dù có thích một người phụ nữ thế nào đi nữa, cũng không thể phá hủy quy củ trong Hậu cung được.
“A!” Đỗ Hiểu Nguyệt hơi giật mình, trong đầu thoáng nghĩ tới tin tức nghe được lúc ở Càn Thanh cung, cười lạnh một tiếng, Đế vương, quả nhiên đều là đồ háo sắc! “Vậy thần thiếp sẽ không quấy quả Hoàng Thượng nữa, hay là Hoàng Thượng đi lo chuyện của ngài đi.” Lời vừa nói ra khỏi miệng, Đỗ Hiểu Nguyệt liền hơi giận, lời này nghe thế nào lại có tí chua chua! Ôi, quên đi, tâm tình không tốt, kéo theo ngữ khí nói năng cũng kỳ cục. Cũng không cho Đàm Văn Hạo thêm một cái liếc mắt, xoay người đi thẳng đến phòng bên – quy cách ngực thiện của Đế vương so với phi tử chẳng hề giống nhau, đồ ăn ngon quá nhiều a! Mà khi tâm tình không tốt, ăn nhiều cũng là một phương thức phát tiết!
[1] Rượu gặp tri kỷ ngàn chén vẫn ít – Mình thấy câu Hán-Việt nghe hay hơn nên để nguyên :p
[2] Đây là một bài hát khá nổi tiếng của Hứa Tung, tên là “Thanh Minh Vũ Thượng” (tiết Thanh Minh có mưa rơi):

Ăn tối xong, theo thói quen, Đỗ Hiểu Nguyệt dựa lên ghế dài[1], cầm lấy quyển tiểu thuyết gió trăng bắt đầu đọc say sưa. Hồng Trù và Thanh Trúc đứng hầu một bên, Tú nhi cắt hoa đèn, trong không khí trầm mặc không có tiếng chuyện trò cười đùa như trước kia. Đến khi Hồng Trù thấy Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ đọc một trang sách trong gần nửa khắc (một khắc = 15’), mới cẩn thận hỏi: “Tiểu thư, đêm nay có muốn nghỉ ngơi sớm một chút không?”
“Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt bỏ sách xuống, nhìn Thanh Trúc chằm chằm, hít nhẹ một hơi, chậm rãi nói, “Thanh Trúc, mấy tháng nay đều phiền cô mua truyện giúp tôi, thực là vất vả cho cô quá! Tôi cũng biết cung quy rất nghiêm ngặt, chỉ trong một giờ mà bắt cô chạy đi chạy về, còn giúp tôi chọn mấy quyển truyện này, làm khó cho cô rồi!”
“Không có gì ạ! Tiểu thư đối xử với Thanh Trúc tốt vậy, Thanh Trúc rất nên giúp tiểu thư mấy việc lặt vặt này mà!” Thật lạ, giọng Thanh Trúc mềm đi hẳn, không có vẻ trong sáng mọi khi, lặng lẽ đứng bên cạnh Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Ha ha!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhẹ, “Thật sự cần phải cám ơn cô, nếu không tôi chẳng biết làm gì để giết thời gian ở trong Hoàng cung này! Nhưng lần nào cũng đều bắt cô xuất cung chạy đi chạy về như thế, tôi thấy hơi áy náy, thế nên từ lần sau để Tú nhi xuất cung đi! Cô nói địa chỉ thư trai cho Tú nhi biết, cũng đưa lệnh bài xuất cung cho Tú nhi một thể luôn nhé!” Đàm Văn Hạo đã nói tai mắt trong Chiêu Dương cung không nhằm vào mình, vậy người nhằm vào đó có khả năng là Thanh Trúc và Hồng Trù – Thanh Trúc và Hồng Trù là người mà Đỗ Khang Vĩnh phái tới bên mình! Lúc đầu khi mới tiếp xúc, thật ra cũng tương đối phòng bị hai người họ; sau một thời gian sống chung, cảm thấy họ đối xử với mình rất tử tế, thêm vào đó mình chỉ là một quân cờ vô dụng, chẳng có gì để phải đề phòng họ. Hơn nữa Đỗ Hiểu Nguyệt rất tin tưởng vào con mắt nhìn người chuẩn xác của mình, tính Thanh Trúc tương đối cởi mở, là loại người nói chuyện rất thẳng thắn; còn Hồng Trù tâm tư tinh tế tỉ mỉ, làm việc cũng thận trọng, chăm sóc người khác rất ân cần, mặc dù đôi lúc nói hơi nhiều, nhưng cốt cách vẫn xem như là một người đơn thuần, nàng ấy giống như em gái hàng xóm vậy. Cho nên Đỗ Hiểu Nguyệt nhìn sao cũng không thể tin được Hồng Trù với Thanh Trúc là người mình cần đề phòng.
“Hả?” Thanh Trúc hơi sửng sốt, khó hiểu hỏi, “Tiểu thư, tại sao ạ? Chẳng lẽ truyện Thanh Trúc mua không hay ư?”
“Không phải đâu!” Đỗ Hiểu Nguyệt không muốn để họ biết chuyện bị theo dõi, chỉ cười nhàn nhạt, “Cũng lâu rồi Tú nhi không được xuất cung, cho con bé ra ngoài ngắm nghía chút phồn hoa chốn kinh thành. Nếu có thể, tôi cũng muốn xuất cung một chuyến đi xem sao!”
“Nói nãy giờ, người muốn xuất cung đi một vòng nhất chính là tiểu thư!” Hồng Trù đăm chiêu đưa ra kiến nghị, “Tiểu thư à, hay hai hôm tổ chức tang lễ cho Nhị phu nhân ngài nghỉ ngơi ngoài đó nhiều một chút hẵng về cung?”
“Không cần.” Đỗ Hiểu Nguyệt không nghĩ ngợi, thẳng thừng cự tuyệt, “Mặc dù bây giờ Hậu cung này do tôi phụ trách, nhưng cũng không có quyền thích làm gì thì làm – tôi cũng chẳng muốn khi chuyện của mẹ còn chưa rõ chân tướng đã bị đuổi vào lãnh cung.”
“Tiểu thư, ngài thật sự cho rằng Nhị phu nhân là… là bị người ta hại chết sao?” Thanh Trúc nhẹ nhàng hỏi, giọng điệu phảng phất muốn dò la cùng mấy phần lo lắng.
“Tôi từng nói vậy à?” Đỗ Hiểu Nguyệt liếc mắt, tự tiếu phi tiếu hỏi.
“Hôm nay lúc ở Đỗ phủ biểu hiện của tiểu thư cho thấy rõ là không tin lời lão gia, không thì đã chẳng cho Phí Thái y đến Đỗ phủ!” Hồng Trù đứng một bên phân tích , “Nói đến Phí Thái y, tiểu thư à? Ngài nghĩ thế nào mà lại để Thái y tới Đỗ phủ vậy? Chẳng lẽ ngài từ đầu tới cuối đều nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của Nhị phu nhân?”
“À! Tôi chỉ muốn biết mẹ ra đi có được yên ổn hay không thôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ cười một tiếng, đứng lên, vừa đi về giường vừa nói, “Các cô đừng đoán mò, không có chuyện gì cả. Tôi muốn nghỉ ngơi, các cô tắt hết đèn đi, một cây cũng không để lại!”
“Vâng!” Lúc Đỗ Hiểu Nguyệt vừa đi vừa nói cũng là lúc nàng không muốn nói thêm gì nữa, Thanh Trúc với Hồng Trù cũng hiểu, khẽ khàng tắt hết nến trong phòng, trong nháy mắt cả căn phòng tối sầm, chầm chậm rời khỏi đó.
Cả một đêm an tĩnh cho đến bình minh, chỉ là tới khi trời sáng hẳn, Chiêu Dương cung liền đón một đám cung phi mặc đồ trắng.
“Chúng muội muội thỉnh an tỷ tỷ!” Trong chính điện, Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi ngay ngắn phía trên, các phi tử khác thì cung kính cúi người hành lễ.
“A, các muội ngồi đi!” Đỗ Hiểu Nguyệt không hiểu đám phi tử này lại muốn diễn trò gì đây, chỉ có thể lấy bất biến ứng vạn viến, mà lúc này, Thanh Trúc và Hồng Trù thì rất ân cần mang trà lên, “Các muội còn sớm đã qua đây, cũng mệt rồi nhỉ, uống ngụm trà giải khát đi nào!”
Chúng phi tử vốn không hề coi thứ trà thượng đẳng mà Đỗ Hiểu Nguyệt cho mang lên là nước giải khát lại tỏ ra hốt hoảng khác thường, đều tuân theo “chỉ thị” của Đỗ Hiểu Nguyệt, chậm rãi nhấm nháp chén trà – chỉ vì tốc độ uống trà của Đỗ Hiểu Nguyệt rất chậm, một chén trà nhỏ có thể uống trong tận nửa khắc. Đỗ Hiểu Nguyệt đặt chén trà xuống, Lý Thiên Nhu dẫn đầu đám phi tử mới từ từ nói, giọng hơi thấp, thậm chí còn có vẻ cảm thông, bi thương: “Sáng sớm hôm nay, nghe nói mẹ tỷ tỷ mấy hôm trước đã mất, chúng muội muội nghe xong rất đau lòng, đồng thời cũng lo tỷ tỷ vì việc này mà ưu sầu, phiền muộn, đặc biệt cố ý lại đây thăm tỷ tỷ. Nói tới muội muội thực không nên mà, hôm qua không nên tổ chức tiệc sinh nhật gì đó, khiến tỷ tỷ… khó trách sắc mặt tỷ tỷ hôm qua xấu vậy.”
Á à! Nghe lời ả nói, hôm qua còn oán trách mình cơ à! “Cám ơn muội muội quan tâm.” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh nhạt quay lại, “Hôm qua không thể tham gia hết tiệc sinh nhật của muội muội, đã khiến muội muội mất hứng. Không biết các muội sau đó chơi có vui không?”
“Tỷ tỷ vừa đi không lâu, Hoàng Thượng cũng rời khỏi.” Trương Tuyết Mạn trề môi lớn tiếng, “Sau lại nghe nói tỷ tỷ về Đỗ phủ chịu tang, mọi người nghe xong, cũng cảm thấy không nên tiếp tục yến ẩm, trong chốc lát tất cả đều ra về.”
Chả trách Lý Thiên Nhu lại giận mình! Haiz! Xem ra, vừa không cẩn thận đã đắc tội với vị Quý phi nương nương này rồi! “Đúng là đã làm các muội mất hứng rồi. Kỳ thật các muội không cần vì ta mà giải tán cuộc vui!” Đỗ Hiểu Nguyệt than thở, đồng thời trên mặt cũng tỏ ra mấy phần khóc khan buồn bã, “Nếu mẫu thân biết được vì bà mà các muội mất vui, chỉ e mẫu thân ở trên trời có linh cũng không được yên!” Hừ! Chụp cho mấy người cái mũ lớn, xem xem mấy người còn dám than phiền oán trách không!
Một câu nói vừa nói ra, chúng phi tử ai nấy sắc mặt đều hơi mất tự nhiên, tới tấp nói lời an ủi Đỗ Hiểu Nguyệt, còn Đỗ Hiểu Nguyệt thì không để tâm nghe, đánh mắt nhìn Liễu Mộng Nam, nàng chỉ hơi mím môi, âm thầm giơ ngón tay cái lên với Đỗ Hiểu Nguyệt, không nói gì thêm.
Những phi tử khác thấy Đỗ Hiểu Nguyệt lười nhác ứng phó với lời nói của mọi người thì cũng cảm thấy nói nhiều nữa cũng vô ích, không tới thời gian uống một chén trà liền lũ lượt rút lui, cuối cùng chỉ còn lại Liễu Mộng Nam.
“Hôm qua thực rất cảm ơn cô.” Đỗ Hiểu Nguyệt thấy mình có chút vô ý vô tứ, chính mình dụ dỗ người ta uống rượu, vậy mà mới uống được ba chén, nàng ấy đã ngã lăn ra đất, xem ra, giang hồ nữ hiệp dù rất hào sảng, nhưng tửu lượng thì thật đúng là, đúng là rất kém nha! “Cô… Hôm nay có chỗ nào không thoải mái không?”
“Ngủ một mạch đến sáng bạch, sáng nay tỉnh dậy thấy rất khoan khoái!” Liễu Mộng Nam cười cười một cách vô sự thật tình, “Vậy tỷ tỷ tối qua ngủ có ngon không? Sáng nay tỉnh giấc, nghe cung nhân nói hôm qua Hoàng Thượng đưa tỷ tỷ về.”
Ôi, sao lại quên béng chuyện này nhỉ? Thảo nào mới sáng sớm cả đám phi tử trong Hậu cung đã tề tựu đông đủ, hóa ra bọn họ tới bày tỏ chút tâm ý thông cảm với mình thì ít, mà tới thăm dò nghe ngóng với ăn giấm thì nhiều. Kết quả đã bị mình dùng một chén trà nhỏ đuổi đi hết.
“À há, hình như là thế! Bản cung cũng không nhớ rõ lắm.” Đỗ Hiểu Nguyệt trả lời nước đôi, “Nói chung lúc bản cung tỉnh lại đã ở Chiêu Dương cung rồi. Về phần Hoàng Thượng… Hình như hắn đâu có tới Chiêu Dương cung!” Đánh chết cũng không thừa nhận Đàm Văn Hạo đưa mình đương say ngất ngư về Chiêu Dương cung – kể cả toàn bộ Hoàng cung ai ai cũng biết rồi, chỉ cần đương sự không thừa nhận, người khác bát quái có tác dụng gì đâu?
“Khụ!”
“Khụ!”
Mấy tiếng ho khan cùng vang lên, Đỗ Hiểu Nguyệt nghiêng mắt nhìn Hồng Trù, Thanh Trúc cùng với cung nhân khác đang đứng hầu một bên, hơi nhíu mày hỏi: “Xem ra khí trời tối qua hơi lạnh nhỉ, cung nhân Chiêu Dương cung cảm hết rồi, lát nữa những người vừa rồi ho hắng đều tới Thái y viện khám đi, cắt mấy lá thuốc về uống, hôm nay phải thấy mấy người uống hết thuốc! Bằng không truyền ra ngoài có thể có người sẽ nói bản cung không chăm sóc cung nhân, cung nhân ốm mà không cho người ta uống thuốc!” Mấy đứa nhỏ này, càng sống càng lớn mật, dám ở trước mặt mọi người làm hỏng sân khấu của ta à, cho các người nếm chút đau khổ![2]“Lui ra hết đi, bản cung trò chuyện với Liễu Quý phi một lát.”
Cung nhân lui ra rồi, Đỗ Hiểu Nguyệt mới lên tiếng: “Mộng Nam , cô có thể nói cho tôi biết quan hệ giữa cô và Tam ca không? Hôm qua tôi nghe cô gọi A Hiên, nếu tôi đoán không sai, A Hiên trong miệng cô hẳn là Đỗ Chính Hiên!”
Liễu Mộng Nam ngạc nhiên, hôm qua mình có nói những lời này ư? Hơi mất tự nhiên cười cười: “Hoàng Hậu sao lại nói vậy?”
“Gọi tôi là Hiểu Nguyệt đi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhạt, “Danh xưng Hoàng Hậu này nghe thật gai hết cả tai! Mộng Nam, cô có thể nói tôi biết không, tối nọ cô nhận lời nhờ vả của ai mà đưa tôi xuất cung? Là Đỗ Chính Hiên hay là Tuyên Vũ Vương? Có phải ngay từ trước khi nhập cung cô đã quen biết họ không? Quan hệ giữa cô và họ là gì vậy? Vì sao cô phải giúp họ?”
“Chuyện này…” Liễu Mộng Nam cân nhắc, cười cười với Đỗ Hiểu Nguyệt hơi có lỗi nói, “Tôi chỉ có thể nói với cô rằng là Tam ca của cô nhờ tôi đưa cô xuất cung, Tuyên Vũ Vương hiệp trợ tôi đưa cô xuất cung. Những chuyện còn lại, sau này cô tự hỏi Tam ca cô nhé!”
Giữ bí mật rất giỏi nha! Vốn tưởng chuốc rượu xong có thể từ miệng nàng ấy moi được chuyện gì đó, kết quả, mới ba chén thôi đã quên béng luôn việc chính; hôm nay chất vất thế này, nàng có trả lời, nhưng lại đem mọi vấn đề đổ cho người khác. “Nếu tôi có thể đơn độc gặp huynh ấy, tôi còn cần phải hỏi cô sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt không kìm được trợn ngược mắt lên.
“Tóm lại, Hiểu Nguyệt à, cô đừng lo, trong Hoàng cung không ai có khả năng làm gì cô đâu!” Liễu Mộng Nam đâng đoán những băn khoăn, lo lắng của Đỗ Hiểu Nguyệt, nói lời an ủi, “Tam ca của cô sẽ bảo vệ cô.”
Đỗ Chính Hiên sẽ bảo vệ mình ư? Lời này là sao? “Mộng Nam, cô có thể nói cho rõ ràng không?” Đỗ Hiểu Nguyệt đứng lên, trong mắt có tia hoang mang, nhưng lại ép mình trấn định, vò nhẹ chiếc khăn tay, “Người trong sáng không nói lời mập mờ, tôi cũng không phải hoàn toàn không biết gì, chỉ là muốn xác định một việc thôi! Bằng không, tôi cũng chẳng hỏi cô thẳng thắn đến thế.”
Liễu Mộng Nam hơi sững sờ, nhớ lại hành vi động tác mấy ngày nay của Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng là một người tâm tư tỉ mỉ, nhất định đã phát hiện ra điều gì đó, mới có thể hỏi như vậy. “Được, cô muốn biết chuyện gì, tôi có thể tận hết sức mình trả lời.” Liễu Mộng Nam khoai thai đứng dậy, ánh mắt sáng ngời nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, “Giang hồ nữ tử, làm người thẳng thắn, mà tôi cũng không có chuyện gì phải giấu diếm cô!”
“Trong quan hệ của cô với Tam ca hoặc Tuyên Vũ Vương, còn với cả Hoàng Đế, trừ là phi tử của hắn ra, còn đóng vai trò gì?”
“Đỗ Chính Hiên là người tôi yêu thương!” Liễu Mộng Nam không vờ vịt chút nào, “Tuyên Vũ Vương với tôi là bạn bè, trong Hoàng cung, chỉ là một cái danh phi tử cực kỳ bình thường.”
“Vậy vì sao cô tiến cung?” Đã có người trong lòng, cớ gì còn cam tâm tình nguyện vào cung? Nếu Đỗ Hiểu Nguyệt nhớ không lầm, Liễu Mộng Nam là con gái độc nhất của Liễu tướng quân, nếu nàng không muốn, Liễu tướng quân nhất định sẽ viết thư cầu xin Hoàng Thượng.
“Cùng giống cô thôi, tiến cung chỉ là kế hoãn binh, nhưng tôi không phải quân cờ của ai hết, hơn nữa có thể tùy ý xuất cung.”
“Hoãn binh cái gì cơ? Hơn nữa cô bây giờ là phi tử của Hoàng Đế, làm sao nói xuất cung là xuất cung ngay được?”
“Lúc tôi mới tiến cung, Hoàng Thượng từng cùng cha tôi làm một bản hiệp nghị, tôi tiến cung chỉ để ứng tuyển Quý phi, cho những người trong triều thấy được cha con tôi giống nhau, giống nhau ở chỗ đưa con gái vào cung để thế chấp, cha tôi ngoài mặt thuộc phe trung lập, kỳ thực đã nhận ý chỉ của Tiên hoàng, bảo vệ Hoàng gia.”
Ra vậy! Đỗ Hiểu Nguyệt bỗng hiểu rõ vì sao Liễu Mộng Nam lại lạnh nhạt với Hoàng cung này như thế, trái tim nàng sớm đã đặt vào người người đàn ông khác rồi, tự nhiên sẽ không có hứng thú gì với đám vợ lớn bé ấy! “Vậy… cô và Hoàng Thượng lúc đó… không có gì gì à?” Đỗ Hiểu Nguyệt hơi tò mò hỏi, “Nghe nói Đàm Văn Hạo rất hay lui tới Phi Nguyệt các, chẳng lẽ cũng giống với tình hình ở Chiêu Dương cung à?”
“A!” Liễu Mộng Nam cười khẽ, mặt ửng đỏ, nhưng cũng sảng khoái trả lời, “Tôi còn chờ ngày xuất cung gả cho Tam ca của cô đây!”
À há! Hóa ra trong Hoàng cung thực sự vẫn còn mấy chuyện này sao, vậy mình cũng không được coi là một mình một đường! “Mộng Nam… Ưm, tôi nghĩ hay là về sau tôi gọi cô là tam tẩu nhỉ!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười tủm tỉm nói, a, có tam tẩu hiệp nữ như này, hay lắm, thật không tồi nha! “Đợi tới ngày tôi cũng xuất cung, ngày hai người kết hôn, tôi muốn làm phù dâu của cô!”
“Cô?” Liễu Mộng Nam đầu tiên bị tiếng tam tẩu của Đỗ Hiểu Nguyệt làm cho mặt mũi ửng hồng, nhưng vừa nghe nàng nói muốn xuất cung, vẻ mặt lại thành ngạc nhiên, “Cô không phải Hoàng Hậu hay sao?”
“Cũng như cô thôi mà!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười tủm tỉm trả lời, “Nhưng mà, tôi không được may mắn như cô, cô có cha giúp đỡ, còn tôi chỉ có thể tự giúp bản thân! Đúng rồi, cô có thể nói tôi biết tại sao Đỗ Chính Hiên lại đứng về phe Hoàng Thượng? Huynh ấy không phải con trai nhà họ Đỗ ư? Hai vị công tử khác của Đỗ gia đều chưa từng tỏ rõ thái độ, nhưng huynh ấy, ngoài miệng nói thích đi du ngoạn, kỳ thực lại đối nghịch với họ! Ha ha! Càng nghĩ càng thấy hay ho!”
“Đây cũng là chuyện mà tôi không hiểu được!” Liễu Mộng Nam lắc đầu, nhẹ nhàng than vãn, “Tôi từng hỏi rồi, nhưng huynh ấy cái gì cũng không nói.”
Ấy… Xem ra, ở đây ai ai cũng đều có bí mật! Đỗ Hiểu Nguyệt không phải người thích bát quái, hỏi han như thế, chỉ là muốn biết, tại sao Đỗ Chính Hiên phải giúp mình mà thôi.
[1] Nguyên văn: “tháp” (xem ảnh)
[2] Chú thích thêm cho ai đọc không hiểu hết đoạn này: Hiểu Nguyệt nói dối Hoàng Thượng không ở Chiêu Dương cung, mấy nàng hầu nghe thế thì chột dạ, ho khan, Hiểu Nguyệt thấy họ như thế khác gì lộ ra mình nói dối, nên cố tình “trả thù”, bảo đi cắt thuốc về uống, mà thuốc bắc thì khỏi nói cũng biết đắng và khó uống rồi :p
***

“To gan! Chiêu Dương cung là nơi các ngươi có thể xông vào ư?” Nhìn đám thị vệ mang đao hống hách bá đạo chạy thẳng vào chính điện, Hồng Trù trợn mắt, quở mắng người cầm đầu, khi nhìn lại, thị vệ đã bao vây toàn bộ Chiêu Dương cung, còn tất cả cung nhân Chiêu Dương cung cũng đã tập trung hết đằng trước chính điện.
“Chúng ta phụng thánh ý của Hoàng Thượng tới đây.” Tiếu thống lĩnh đi tới trước mặt Hồng Trù, hai tay ôm quyền hướng về bên trái hơi khom người, lớn tiếng mà trầm ổn nói, “Thánh chỉ ở đây, chẳng lẽ ngươi muốn ngăn cản bổn thống lĩnh chấp hành thánh chỉ?”
“Ngươi!” Hồng Trù mặt trắng bệch, một đoàn thị vệ mang đao xông vào, dùng chân nghĩ cũng biết không có chuyện tốt lành! Quay đầu sang nhìn Thanh Trúc, ý muốn nàng mau mau vào báo cho Đỗ Hiểu Nguyệt, nhưng so với tờ giấy vẽ sắc mặt Thanh Trúc còn trắng hơn vài phần, thậm chí toàn thân cũng bắt đầu run rẩy, nghĩ rằng nàng bị dọa, lẳng lặng bước tới cạnh Thanh Trúc, cấu vào đùi nàng một cái, nhỏ giọng thầm thì, “Thanh Trúc, tỷ mau vào trong báo với tiểu thư và Liễu nương nương, nói là xảy ra chuyện lớn rồi, tôi ở ngoài này chống đỡ một lúc!”
“Tôi… tôi…” Thanh Trúc lầm bầm trong miệng mãi chỉ thốt lên được hai tiếng, chân lại càng không chuyển động xíu nào.
“Làm sao vậy? Các ngươi ồn ào gì thế? Đã xảy ra chuyện gì?” Trong giây lát, cánh cửa phía sau Hồng Trù đã mở ra, Đỗ Hiểu Nguyệt cùng Liễu Mộng Nam đi ra.
“Nương nương…” Hồng Trù và Thanh Trúc xoay người, lo lắng hô.
“Các cô đứng lui ra sau.” Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ giọng trấn an hai nha đầu mặt mày đã trắng bệch, rồi lại nhìn người mới đến, vị thống lĩnh này Đỗ Hiểu Nguyệt không biết là ai, khuôn mặt góc cạnh rõ nét, đôi mắt long lanh có thần, dưới cằm[1] có chòm râu nhỏ, nếu dùng lời của người hiện đại mà nói thì đúng là có chút gợi cảm, rất xứng với bộ quân phục thống lĩnh trên người, đích thực rất tuấn tú, nhưng mà lại không phải kiểu Đỗ Hiểu Nguyệt thích – Đỗ Hiểu Nguyệt không thích đàn ông để râu! “Vị tướng quân này, xin hỏi ngươi đến Chiêu Dương cung có gì chỉ giáo?” Khóe miệng khẽ nhếch, rất thong dong hỏi.
“Hoàng Hậu nương nương, thần mang ý chỉ của Hoàng Thượng đến ạ.” Tiếu thống lĩnh không hành lễ, ngược lại vẻ mặt rất nghiêm túc nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, lớn tiếng tuyên bố, “Hoàng Hậu bị tình nghi mưu hại dòng dõi Hoàng gia, giải tới Tông thẩm cục thẩm vấn, tất cả cung nhân Chiêu Dương cung đưa tới dịch đình[2] thẩm vấn! Người đâu, phong tỏa toàn bộ Chiêu Dương cung!” Đám thị vệ nhận lệnh, cấp tốc đi vào chính điện Chiêu Dương cung.
Đỗ Hiểu Nguyệt nhìn đám thị vệ vội vội vàng vàng chạy vào, không thèm để ý tới đám cung nhân đang quỳ rạp dưới đất, cực kỳ tức giận. Ngoan thanh lệ khí[3] hét lên: “Tất cả đứng lại hết cho bản cung! Ai cho các ngươi làm càn trong Chiêu Dương cung?!” Bước mấy bước đi đến trước mặt Tiếu thống lĩnh, trừng trừng nhìn hắn, “Cái gì mà khả nghi mưu hại dòng dõi Hoàng gia? Bản cung hại người nào?”
“Thần chỉ làm việc theo ý Hoàng Thượng, còn việc có mưu hại dòng dõi Hoàng gia hay không, e là nương nương rõ ràng hơn cả!” Tiếu thống lĩnh hơi xem thường trả lời Đỗ Hiểu Nguyệt, quay lại nói với đám thị vệ, “Người đâu, đưa Hoàng Hậu nương nương đi!”
“Tránh ra!” Đỗ Hiểu Nguyệt lửa giận ngút trời, giận dữ hét lên với thị vệ đang xông lên định bắt mình, việc này đến thật rối tung rối mù, cái gì mà mưu hại dòng dõi Hoàng gia? Đây là chuyện ở đâu với ở đâu ra vậy? “Nói cho rõ ràng đi, ngươi cho mình là ai hả, không bằng không chứng mà đòi bắt người? Xem ra ngươi thật đúng là không để Hoàng gia vào mắt rồi! Chỉ ý của Hoàng Thượng cái gì chứ? Đưa thánh chỉ ra đây?”
“Thần chỉ làm theo khẩu dụ của Hoàng Thượng!” Tiếu thống lĩnh đối mặt với vẻ giận dữ của Đỗ Hiểu Nguyệt chẳng hề dao động, càng lười giải thích.
Liễu Mộng Nam mắt thấy chuyện xảy ra như thế, cũng không hiểu đầu đuôi ra sao, đành nhẹ nhàng bước lên trước, hạ giọng hỏi, “Tiếu thống lĩnh, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Hoàng Thượng làm sao đột nhiên lại hạ lệnh đưa Hoàng Hậu tới Tông thẩm cục?” Tông thẩm cục, là nơi dùng để thẩm vấn Hậu cung phi tử phạm trọng tội.
“Ồ, Tiếu Dũng bái kiến Liễu Quý phi.” Tiếu Dũng thấy Liễu Mộng Nam ở đây, mềm giọng hẳn, cúi người thi lễ rồi mới nói, “Liễu Quý phi đã hỏi, vậy thuộc hạ sẽ nói ngắn gọn: sáng sớm hôm nay, Lý Quý phi đến Chiêu Dương cung thỉnh an xong, trên đường quay về Tiêu Âm các đột nhiên bất tỉnh ngã xuống đất, máu chảy không ngừng, cung nhân mới vội đưa Lý Quý phi chạy về cung, Thái y chẩn mạch xong nói là Lý Quý phi uống phải thuốc phá thai, hoàng tử không thể giữ lại, Lý Quý phi cũng lâm vào hôn mê. Thái y tỉ mỉ kiểm tra một hồi, phát hiện Lý Quý phi bị trúng độc, loại độc này tên gọi Thực hồn hương, loại hương này dù tên có chữ “hương” nhưng thực ra không có mùi gì, chỉ có tác dụng với phụ nữ có thai, có thể khiến cho thai nhi của người đó mất đi, lâm vào hôn mê, thậm chí khiến người đó chết.”
“Nực cười, chỉ bằng điểm này đã đoán định là do bản cung hạ độc?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, hóa ra là có người muốn hãm hại mình! Không được, không thể để người khác cứ thế hãm hại, nhất định phải tỉnh táo, từ trong lời hắn nói tìm ra sơ hở, tìm ra mặt có lợi cho mình.
“Mọi đồ ăn thức uống của Lý Quý phi nương nương đều do y nữ của Thái y viện lo liệu, mà nghe nói Lý Quý phi sáng sớm hôm nay có đến Chiêu Dương cung thỉnh an, uống một chén trà ở đây.” Tiếu Dũng đối mặt với Đỗ Hiểu Nguyệt lại mang vẻ mặt không tốt đẹp gì, lạnh giọng nói, “Hoàng Thượng nói, bắt lại tất cả những người hôm nay cho Lý Quý phi ăn bất cứ thứ gì, hiện giờ y nữ cũng đã bị đưa tới Tông thẩm cục.”
“A! Một chén trà?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, dần cười lớn hơn, “Đừng quên, cùng uống bình trà đó còn có Đồng Quý phi, làm sao nàng ta lại không việc gì? Nếu như bản cung thật muốn mưu hại dòng dõi Hoàng gia, vì sao không nghĩ kế chu toàn một chút – hại luôn cả Đồng Quý phi nữa! Còn nữa, hơn hai mươi chén trà vẫn còn trên bàn, Tiếu tướng quân có thể đem chỗ trà này đi kiểm nghiệm, xem xem trong nước trà có thật là có độc không!”
“Chuyện này nói sau, bây giờ, bổn tướng quân chấp hành thánh ý của Hoàng Thượng! Hoàng Hậu nương nương, mời!” Tiếu Dũng kiên trì, đồng thời ý bảo thủ hạ đưa Đỗ Hiểu Nguyệt đi.
A! Tiếng Hoàng Hậu nương nương này gọi thật là châm chọc quá đi! Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh trong lòng, tên Tiếu Dũng này không để ý tới phân tích của mình, chỉ đơn thuần chấp hành thánh ý – Đàm Văn Hạo, ý chỉ này của huynh thật đáng chết! “Tránh ra!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng nhìn hai thị vệ đang tiến đến, “Bản cung tự biết đi!” A! Đây chính là bảo hộ trong truyền thuyết ư? Đàm Văn Hạo, huynh thực rất tàn nhẫn, không bằng không cớ, chỉ mỗi một câu nói của hắn đã nhốt mình lại!
“Hiểu Nguyệt!” Liễu Mộng Nam trong lòng quýnh quáng, kéo tay Đỗ Hiểu Nguyệt, phân tích của Đỗ Hiểu Nguyệt rất hợp lý, bọn họ hoàn toàn có thể cho Thái y đến kiểm tra chỗ nước trà trên bàn. Thế mà giờ đây Tiếu Dũng lại không phân tốt xấu mà bắt người? Cứ cho là Hoàng Thượng vì mất hoàng tử mà bị đả kích, lý trí không thanh tỉnh, đưa ra quyết định sai lầm, nhưng Tiếu Dũng là một người rất tỉnh táo, làm sao có thể cũng bất chấp lý lẽ như vậy? “Tiếu thống lĩnh, việc này, ngươi không thể hoãn lại sao? Truyền Thái y đến nghiệm chứng xong mới làm việc không được sao?”
“Liễu nương nương, thuộc hạ nể mặt ngài mới nói nhảm ở đây lâu như vậy.” Tiếu Dũng lạnh lùng nói, “Về phần Hoàng Hậu nương nương có độc hại hoàng tử hay không, còn phải thẩm tra mới biết!”
“Mộng Nam!” Đỗ Hiểu Nguyệt than nhẹ một tiếng, gỡ tay Liễu Mộng Nam ra, thản nhiên nhìn Hồng Trù, Thanh Trúc, rồi lại nhìn Liễu Mộng Nam, “Không làm chuyện xấu xa, không sợ ma gõ cửa!”
“Tiểu thư!” Hồng Trù và Thanh Trúc bị thị vệ đàn áp không thể cử động, chỉ có thể vô dụng lo lắng nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt bị đưa đi.
Đỗ Hiểu Nguyệt đi hai bước, nghe thấy Hồng Trù và Thanh Trúc kêu lên thì dừng chân, xoay người lại, bình tĩnh nhìn Hồng Trù với Thanh Trúc rồi lại rời đi.
Chiều hôm ấy, trong Noãn Tâm các, đúng là lúc giương cung bạt kiếm.
“Hoàng Thượng, Hiểu Nguyệt tuyệt đối không hạ độc Lý Quý phi!” Đỗ Chính Hiên mặc đồ đen quỳ trên mặt đất, ngẩng đầu, nhìn thẳng Đàm Văn Hạo, “Nó không có bất cứ lý do với động cơ gì để hạ độc Lý Quý phi!”
“Trẫm biết!” Đàm Văn Hạo đứng dậy, đi được khoảng hai bước, rồi lại dựa lên bàn, giận dữ nói, “Nhưng trong nước trà Tiếu Dũng mang về quả thật có Thực hồn hương!”
“Kể cả có Thực hồn hương, cũng không nhất định là Hiểu Nguyệt làm mà!” Đỗ Chính Hiên phản bác, “Hiểu Nguyệt chưa từng xuất cung, nó lấy mấy thứ ấy từ đâu ra? Huynh rõ ràng biết Hiểu Nguyệt không thể nào làm ra chuyện này, vì sao vẫn…”
“Hôm nay Lý thượng thư phu nhân tiến cung thăm người thân, khéo nhất là, khi bà ấy tới vừa vặn nghe được câu hỏi của Thái y, sau đó khóc chết khóc sống yêu cầu Trẫm trừng hung trị ác.” Đàm Văn Hạo ngồi lên ghế, khẽ than, “Ngươi cũng nên biết trong tình huống này, Trẫm… Bỏ đi, không nhắc đến thì hơn. Hoàng đệ, bên dịch đình hỏi được gì không?”
“Chẳng ra sao cả.” Đàm Văn Bác đứng một bên, “Ả ta từ đầu tới cuối cũng không đứng ra thừa nhận chuyện gì.”
“Lộng Điệp, ngươi điều tra ra chi tiết rồi chứ?” Đàm Văn Hạo đứng dậy, đi xuống, chậm rãi hỏi.
“Đã tra ra ạ, giống hệt như thuộc hạ suy đoán, ả bị uy hiếp, nên mới không thể không bán mạng cho bọn họ hãm hại Hiểu Nguyệt.” Đỗ Chính Hiên đứng dậy, từ trong tay lấy ra một bản giấy da trâu được bọc kín, dâng lên Đàm Văn Hạo, “Đây chính là tất cả tư liệu về người nhà ả.”
Đàm Văn Hạo nhận lấy, chưa mở ra xem vội, đặt lên chiếc bàn bên cạnh, như có tâm tư.
“Trong Hoàng cung xảy ra chuyện lớn như vậy, e rằng bọn họ cũng đã biết!” Đàm Văn Bác hơi cúi đầu, bước hai bước lại gần Đỗ Chính Hiên, “Bọn họ có thể có hành động gì?”0
“Cũng không có hành động đặc biệt gì, vẫn chuẩn bị ngày mai đưa Tưởng Lương đệ đến Tổ lăng chôn cất.” Đỗ Chính Hiên vừa nói xong những lời này liền xoay người đi tới trước mặt Đàm Văn Hạo, quỳ xuống, “Hoàng Thượng, thỉnh Hoàng Thượng ngày mai cho phép Hiểu Nguyệt đi đưa Tưởng Lương đệ!”
“Hoàng huynh, Lộng Điệp nói không sai, nếu như không cho nàng đi, chỉ sợ nàng sẽ hận… Rất thương tâm.” Đàm Văn Bác cũng đồng ý điểm này với Đỗ Chính Hiên, mẫu thân hạ táng, mà thân là con gái không thể đưa bà đi nốt đoạn đường cuối, cũng quá mất tính người – mặc dù Đỗ Hiểu Nguyệt bị giam giữ, nhưng nàng chắc chắn vô tội!
“Không thể!” Đàm Văn Hạo cự tuyệt, ngồi trở lại Long Ỷ, “Bây giờ Đỗ Hiểu Nguyệt thân mang tội, chuyện còn chưa tra ra manh mối, nàng không thể ra khỏi Tông thẩm cục – chẳng lẽ các người muốn bỏ qua pháp quy? Nếu như vì nàng mà phá lệ, giang sơn này sẽ thống trị thế nào?”
Một đoạn hội thoại đã làm cho cả Đàm Văn Bác và Đỗ Chính Hiên đều hết lời nói lại.
Đỗ Hiểu Nguyệt bình yên nằm trên giường trong phòng giam ở Tông thẩm cục, trừng mắt nhìn cây xà trên trần phòng giam. Gian phòng này là phòng đơn, không có phạm nhân khác, có giường có bàn, trên giường có chăn mỏng, trên bàn còn có chút trà và điểm tâm. Hơn nữa từ sau khi vào đây, vẫn chưa có ai tiến hành thẩm vấn Đỗ Hiểu Nguyệt, càng đừng nói áp dụng mười tám mức cực hình này nọ với Đỗ Hiểu Nguyệt. Bọn thái giám trông coi còn khá khách khí, không có hô to gọi nhỏ, cũng không bày ra vẻ mặt khó coi. Hết thảy chỗ này Đỗ Hiểu Nguyệt cảm thấy không giống như đãi ngộ mà một ‘tội phạm’ nên chịu!
Tiếng bước chân nhẹ nhàng truyền đến, cuối cùng dừng lại ở ngoài cửa nhà lao, chỉ là Đỗ Hiểu Nguyệt đương mải mê suy nghĩ, không chú ý có người đang đứng bên ngoài quan sát mình.
“Hiểu Nguyệt!” Đàm Văn Bác nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt đang ngây ngốc nằm nghiêng trên giường, ánh mắt hơi đờ đẫn, trên mặt không có tia máu nào, thức ăn trên bàn nàng cũng không có dấu vết đã từng di chuyển, trong thoáng chốc, cảm giác đau đớn chạy thẳng vào tim, mới một ngày, nàng đã tiều tụy như thế rồi!
Nghe tiếng gọi lạnh nhạt quen thuộc mà lại không rõ ràng, dây đàn căng cứng trong đầu Đỗ Hiểu Nguyệt mới được thả lỏng, vô thức quay đầu nhìn, thấy một khuôn mặt quen thuộc, không khỏi phá lên cười: “Là huynh à! Sao huynh lại tới đây?” Nói xong, Đỗ Hiểu Nguyệt lại tự tiếp lời, “À, lời muội vừa nói có phải ngốc lắm không? Huynh là Vương gia, đương nhiên đến được!” Nhấc người dậy, đi về phía cửa nhà lao. Nhìn Đàm Văn Bác qua cửa, trong lòng Đỗ Hiểu Nguyệt bỗng có một cảm giác kiên định, huynh ấy là người duy nhất đến thăm mình trong nhà lao này. “Nhưng, dù huynh là Vương gia, huynh cũng không thể bước vào nơi này nha!”
“Ở trong này vẫn khỏe chứ! Bọn họ có khó dễ muội không?” Dù đã biết Hoàng huynh ra lệnh không cho người của Tông thẩm cục làm khó nàng, nhưng vẫn không yên tâm nổi, trong Hoàng cung này người nghe một đằng làm một nẻo quả thực không ít!
“Khỏe khỏe! Được ăn được ngủ! Cuộc sống của muội ở Chiêu Dương cung cũng coi như là thế thôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt thoải mái nhún nhún vai, tự ghẹo mình, “Bây giờ chỉ là đổi sang chỗ khác mà thôi, vừa đúng lúc muội ở Chiêu Dương trong cung phát ngốc phát mệt rồi, muốn thay đổi hoàn cảnh, còn chưa kịp hướng cầu nguyện với ông trời đã được thực hiện, huynh nói xem, ông trời có phải con giun trong bụng muội không?”
“Chuyện cười này chẳng buồn cười chút xíu nào hết!” Đàm Văn Bác nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt cười khổ, mày nhíu chặt, lại liếc mắt nhìn ra cửa nhà lao, “Ta vào đó nói chuyện với muội nhé!”
“Không cần đâu!” Đỗ Hiểu Nguyệt thẳng thừng từ chối, “Bây giờ muội là người mang tội, mà huynh là Vương gia, nếu như bị người có lòng trong Hoàng cung phát hiện, e là lại rước lấy phiền toái vào người, huynh cứ ở đấy, muội hỏi huynh mấy câu!”
“Muội muốn biết gì?”
“Huynh có tin rằng độc đó không phải do muội hạ không?” Đỗ Hiểu Nguyệt thử thăm dò.
“Ta biết muội sẽ không làm mấy chuyện nhàm chán mà vô dụng này.” Trả lời chắc như đinh đóng cột.
Cười vui vẻ, mi mắt hấp háy: “Cám ơn huynh. Muội còn tưởng rằng, huynh cũng không tin muội nữa!” A! Ít nhất còn có một người vẫn còn tin mình sẽ không làm ra mấy chuyện vô vị này!
Đàm Văn Bác nghẹn ngào, nàng nói một lời như vậy, thế thì điều nàng muốn biểu đạt chính là còn có ai đó không tin lời nàng? Có thể nào là huynh ấy không? “Ngày mai có muốn ra ngoài không?” Không muốn hỏi tiếp, đổi sang đề tài khác, nhẹ nhàng hỏi, “Ngày mai mẹ muội… mẹ muội sẽ được chôn cất.”
“Là thả muội ra ngoài, hay là lén trốn ra ngoài?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nghiêng đầu, tự tiếu phi tiếu hỏi.
“Vẫn chưa tìm được người hạ độc.” Đàm Văn Bác lạnh nhạt nói.
Đỗ Hiểu Nguyệt hiểu rõ ý tứ Đàm Văn Bác, cười cười một cách vô tư, nhưng lại thê lương mười phần: “Không sao, ngày mai muội vẫn không đi. Mẹ sẽ hiểu chỗ khó xử của muội.” Xét tình cảnh bây giờ của mình, bất kể thế nào đều nên vô cùng cẩn thận, nếu không giây tiếp theo có khi còn sẽ thực sự muốn cái mạng nhỏ của mình. “Cám ơn ý tốt của huynh, muội đã hiểu rồi. Nếu như muội còn có thể xuất cung một cách bình thường, muội sẽ mời huynh ăn tiệc đứng kiểu Tây tỏ ý tạ ơn.” Bình thường, tức là còn sống, không bị lưu đày, không bị đổi thành nô tỳ, coi như vẫn là một người tự do.
“Muội đừng nghĩ ngợi bi quan quá! Yên tâm đi, muội sẽ an toàn xuất cung.” Đàm Văn Bác muốn nắm tay Đỗ Hiểu Nguyệt, nhưng giơ ra giữa chừng thì thu lại – Đỗ Hiểu Nguyệt rút tay về.
“Cám ơn!” Nhìn bàn tay huynh ấy giơ lên, Đỗ Hiểu Nguyệt vô thức rụt tay lại, bóp nhẹ đầu ngón tay, hơi gật đầu, tiếng trả lời phát ra từ cổ họng, lại nghĩ tới chuyện hạ độc, “Đúng rồi, các huynh đã kiểm tra thấy tất cả chỗ trà đều có độc phải không?”
“Đúng vậy!” Đàm Văn Bác cũng nói theo Đỗ Hiểu Nguyệt, xóa đi bầu không khí đột nhiên trở nên tế nhị, “May mà muội chưa cho người thu lại những chén trà ấy, chứng thực nước trà cho thấy chuyện sáng nay cố ý nhắm vào Lý Thiên Nhu.”
“Ừm, vậy Đồng Như Sương thì sao? Sao không thấy ai nói nàng ta đã xảy ra chuyện? Chẳng lẽ độc này chỉ hữu hiệu với Lý Thiên Nhu? Hay là chuyện Đồng Quý phi mang long thai có điều nghi vấn?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhếch môi cười lạnh, “Xem ra, chuyện hôm nay, không chỉ mình nhà muội ưu sầu nha!”
“Đồng Như Sương nói dối có mang long tử, phạm tội khi quân, vốn ứng với đuổi vào lãnh cung, sau đó Đồng Thị Lang đến cầu tình, Hoàng Thượng niệm tình Đồng Thị Lang mới phế Đồng Như Sương làm Tài Nhân, cấm túc nửa năm.”
Từ chính nhất phẩm phế xuống thất phẩm, chỉ e Đồng Như Sương lúc này cũng đau lòng lắm! “A! Sớm biết có loại độc này, muội đã dùng sớm từ mấy hôm trước – vì hai người họ, muội thực đã nhận phải không ít tội!” Đỗ Hiểu Nguyệt oán thán, “Giờ đã chồm hỗm trong nhà giam rồi! Đúng rồi, việc này cũng kéo Thái y của Thái y viện xuống nước luôn chứ?”
“Ừ! Người chẩn đoán ban đầu cho Đồng Như Sương chính là Phí Thái y, nên hắn bây giờ cũng bị cách chức điều tra rồi.”
Hóa ra Phí Thái y là đồ hai mang! Bảo sao kết quả kiểm tra hôm qua có vấn đề, chỉ là hắn làm việc cho hai người Đỗ, Đồng, lấy được chỗ tốt gì đây? “Lý Quý phi tỉnh chưa?”
“Tỉnh rồi, Hoàng huynh đã đến Tiêu Âm các.” Khi Đàm Văn Bác trả lời vấn đề này, có để ý đến từng tia thần sắc trên mặt Đỗ Hiểu Nguyệt, nhưng nàng vẫn còn bình tĩnh, không có chút vui buồn nào, điều này làm cho Đàm Văn Bác thở phào nhẹ nhõm.
Đi Tiêu Âm các à! Đỗ Hiểu Nguyệt tận dưới đáy lòng than nhẹ một tiếng, hôm nay Đàm Văn Hạo coi như chịu đả kích không nhỏ, hai đứa con trai, một đứa vốn không tồn tại, một đứa còn chưa sinh ra đã mất đi! “Thôi, muội cũng không còn gì muốn hỏi.” Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ thở dài, nhìn Đàm Văn Bác, nở một nụ cười, “Tuyên Vũ Vương nên rời Tông thẩm cục sớm một chút, nếu như để người có lòng nghe được, thị phi này sẽ để người ta nói không rõ đâu.”
Sao nàng không hỏi đã tìm được hung thủ chưa, lúc nào nàng có thể rửa sạch oan tình? Chẳng lẽ nàng không để ý chút nào? “Hiểu Nguyệt, muội có muốn biết là ai hại muội không?” Đàm Văn Bác thử hỏi.
“Không muốn biết!” Quay đầu nhìn sang một bên, bàn tay nắm chặt lại, Đỗ Hiểu Nguyệt cắn môi, nhẹ nhàng nói, “Muội không muốn nói về vấn đề này, huynh đi đi!”
Tiếng thở dài nhẹ nhàng truyền vào đôi tai ngốc của Đỗ Hiểu Nguyệt, rồi tiếng bước chân chậm rãi rời đi, cho tới khi tiếng bước chân hoàn toàn biến mất, Đỗ Hiểu Nguyệt mới ngồi xổm xuống, vùi đầu vào giữa hai đầu gối, khóc thút thít, vì Tưởng Lương đệ, cũng vì chính bản thân!
[1] Nguyên văn là từ “trán”, nhưng mình nghĩ mãi không hiểu sao dưới trán lại có râu -.- Nên nghĩ là người gõ văn bản gõ nhầm.
[2] Tông thẩm cục, dịch đình: các cơ quan phòng ban trong Hoàng cung
[3] Ngoan thanh lệ khí: giọng điệu ngữ khí tàn nhẫn, cứng rắn.

Giật mình bừng tỉnh, mở mắt ra, mông lung trước mắt chỉ phất phơ một mảnh hồng. Nhưng trong đầu lại là một mảnh trắng bạch: Bây giờ là lúc nào? Đã mấy giờ rồi? Hôm nay là ngày mấy tháng mấy năm mấy? Sao mình có cảm giác như đã xa lắm, như cả đời người đã trôi qua rồi vậy? Cái gì đang lau động nhè nhẹ kia? Còn có tiếng ai càu nhàu, mảnh hồng trước mắt thì biết di chuyển? Màu hồng, đây là đâu thế này? Phòng giam trang trí lại sao?
“Nguyệt nhi đã tỉnh à? Đói không? Có muốn ăn chút gì không?” Một giọng nói ôn nhuận như ngọc nhẹ nhàng cất lên, nghe quen quen, như đã nghe qua ở đâu đó. Quay đầu quanh quất hòng tìm nơi phát ra âm thanh ấy, hình ảnh Đàm Văn Hạo anh tuấn đập thẳng vào mắt.
“Á…” Cố gắng phát ra âm thanh, xoay người ngồi dậy, trừng mắt nhìn Đàm Văn Hạo ở đối diện, hỏi han liên tiếp như pháo nổ, “Đây là đâu? Sao huynh lại ngồi đây? Còn ta, sao lại ở đây? Không phải ta đang trong nhà lao sao?”
Đàm Văn Hạo không vội trả lời những vấn đề Đỗ Hiểu Nguyệt nêu ra mà đưa một chén nước trên chiếc bàn bên cạnh cho Đỗ Hiểu Nguyệt: “Có muốn uống miếng nước không?” Giọng nàng nghe khàn khan, có lẽ là do tối qua khóc lóc quá mệt mỏi.
Nhận chén nước, Đỗ Hiểu Nguyệt nói tiếng “Cám ơn” theo thói quen xong mới hồi phục tinh thần, hắn vẫn chưa trả lời câu hỏi của mình! “Huynh vẫn chưa trả lời ta!” Cầm chặt chén nước trong tay, đồng thời âm thầm xem xét hoàn cảnh hiện tại: đây là không gian không nhỏ lắm, nhìn màu vàng ẩn ẩn cùng màu hồng nhàn nhạt mà xét, có một chiếc giường hẹp (còn gọi là tháp, xem lại chương 63), trên giường đặt một bàn nhỏ, trên bàn có hoa quả, điểm tâm, chén và bình nước, còn có một nam một nữ ngồi trên. “Giờ đang ngồi trên xe ngựa đúng không? Muốn đi đâu thế? Có phải đang đưa ta xuất cung không?”
“Xe ngựa đúng là đang xuất cung, nhưng nàng cũng không phải một đi không về!” Đàm Văn Hạo tự rót cho mình một chén nước. “Hôm nay tổ chức tang lễ đưa mẹ nàng đi. Nàng đi đưa tiễn bà ấy!”
“Hả?!” Đỗ Hiểu Nguyệt ngạc nhiên, làm sao hắn lại nói năng tử tế vậy? Hôm qua còn coi mình là tội nhân, giam giữ trong ngục, hôm nay tự nhiên tốt bụng cho một tên “tội phạm” xuất cung đi đưa tang? Nhìn từ trên xuống dưới, vị Hoàng Đế này đâu có chỗ nào bất thường, cũng đến giờ mới phát hiện, hắn rõ ràng đang mặc loại vải tơ trắng của đám Nho sĩ, ngó lại bản thân thấy cũng một thân bạch tố y, “Quần áo của ta thay từ lúc nào? Ai thay?” Phát hiện ra mình bị người ta thay quần áo mà không hề biết gì hết, Đỗ Hiểu Nguyệt rất tức giận – sao mình lại ngủ mê mệt như chết thế chứ? Bị người ta thay đồ, đổi địa điểm mà cũng không biết?
“Là cung nữ thay cho nàng.” Đàm Văn Hạo cũng nhận ra Đỗ Hiểu Nguyệt tức giận chuyện gì, “Là nàng mệt quá, ngủ rất say sưa, nên mới không biết.”
Đỗ Hiểu Nguyệt thầm giận chính mình, hừ một tiếng rồi nói thầm: “Mình có chết đâu, sao không gọi mình dậy?”
“Nói bậy bạ gì đấy?” Đàm Văn Hạo trừng mắt, “Lẩm bẩm cái gì mà chết với không chết hả?”
“À, dù lần này còn sống tiếp được, chắc gì giây tiếp theo sẽ không chết!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, “Bây giờ ta là tội nhân, huynh lại muốn đưa ta xuất cung đi tiễn mẹ? Không sợ ta tranh thủ bỏ trốn à?”
“Nàng có phải tội nhân không, không do nàng nói!” Đàm Văn Hạo không thích nụ cười tự giễu ấy trên mặt Đỗ Hiểu Nguyệt, cũng không ưa ngữ khí lạnh nhạt này của nàng. Điều này cho thấy, trong hết thảy mọi việc, nàng chỉ là một khán giả đơn thuần, dù cho hiện giờ nàng đã bị dính líu vào vô số phiền toái, nàng vẫn cứ thản nhiên như thế. “Nhưng mà, nếu nàng muốn chạy, còn để xem nàng có đủ năng lực lén bỏ trốn ngay dưới mắt Trẫm không.”
“Hừ!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh một tiếng. “Ta không phải tội nhân? Thế ta là gì? Ta còn nhớ kỹ lắm, hôm qua có người nói ta là thủ phạm đầu sỏ mưu hại dòng dõi Hoàng gia cơ mà! Thống lĩnh Ngự lâm quân đích thân áp giải ta vào Tông thẩm cục, quăng ta vào phòng giam – Đỗ Hiểu Nguyệt ta sống hơn hai mươi năm, trước giờ chưa từng bước qua cửa lớn nhà giam. Không ngờ lần này ta đã thực sự vào chốn ấy!” Nói đến đây xong, Đỗ Hiểu Nguyệt bừng bừng lửa giận, sống ở thời đại này, đã nhận gần đủ những nỗi tức tối chưa bao giờ trải qua!
“Nguyệt nhi, nàng giận chuyện hôm hả?” Nghe giọng oán giận của Đỗ Hiểu Nguyệt, một niềm vui hớn hở trào dâng trong lòng – cứ cho là nàng giận thì ít nhất nàng cũng để ý tới chuyện này, không giống như biểu hiện “chẳng có gì” của nàng! Hoặc là, có thể nói, nàng có chút chút để ý tới mình?
“Ta đã nói không được gọi ta là Nguyệt nhi cơ mà!” Đỗ Hiểu Nguyệt hít sâu, lùi dịch vào trong, kéo giãn khoảng cách với Đàm Văn Hạo, mắt lạnh nhìn hắn. “Ta với ngươi quen thân thế à? Không hỏi nguyên cớ đã tống ta vào ngục, đến một phạm nhân cũng cần thẩm phán mới định tội và giam giữ được!”
“Nguyệt… Hiểu Nguyệt, nàng hãy nghe ta nói, đưa nàng vào tạm Tông thẩm cục là muốn bảo vệ sự an toàn của nàng thôi!” Nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt nép sát vào trong một cách phòng bị, sự vui vẻ vừa nảy ra trong nháy mắt đã bị đóng băng. Vẻ mặt nàng vừa lạnh lùng, vừa đeo chiếc mặt nạ phòng bị. “Hôm qua Lý thượng thư cầm đầu đám quần thần dâng chiếu, yêu cầu phế nàng, biếm làm cung nữ; Đỗ Khang Vĩnh cũng lập tức dâng chiếu, nói là mỗi hành vi hành động, mỗi lời ăn tiếng nói của nàng đều không liên quan gì đến Đỗ gia…”
“Đừng nói nữa.” Khi Đỗ Hiểu Nguyệt vừa nghe ba chữ ‘Đỗ Khang Vĩnh’, vẻ bình tĩnh lại bị đập tan, hai tròng mắt không còn tia máu nào, cắn cắn môi “Mỗi câu mỗi lời lão nói ta đều biết, trước khi vào cung, lão từng nói qua rồi, sau khi nhập cung hết thảy mọi chuyện của ta đều không còn quan hệ gì với Đỗ gia nữa! Mà hết thảy mọi chuyện của lão đương nhiên cũng chẳng liên quan tới ta!”
“Đừng cắn môi nữa, nếu muốn giải tỏa tâm tình, thì hãy giải tỏa hết ra đi!” Trông nàng cắn môi bật cả máu, than nhẹ một tiếng, dịu dàng kéo nàng lại phía mình, ôm vào lòng, khẽ hỏi, “Kỳ thật nàng rất chú ý đến Đỗ Khang Vĩnh, phải không?”
Đỗ Hiểu Nguyệt không cự tuyệt Đàm Văn Hạo, chỉ là, khi đã mệt rồi thì muốn tìm ai đó để dựa vào thôi. “Không!” Than nhẹ, “Chỉ vì thấy không đáng cho mẹ, thanh xuân tốt đẹp mà lại lãng phí trên người Đỗ Khang Vĩnh, cuối cùng còn rơi vào một kết cục không mấy tử tế! Nếu như ta là bà, có chết cũng không chết vì một người như thế!”
“Nàng muốn gả cho một người như thế nào?” Người chồng mà mọi phụ nữ trong thiên hạ đều muốn cưới, nàng không thích. Vị trí mà mọi phụ nữ trong thiên hạ đều khao khát, nàng không thèm, vậy, nàng muốn gả cho một người thế nào đây?
“Cái này…” Đỗ Hiểu Nguyệt thoát ra khỏi vòng tay Đàm Văn Hạo, hơi xấu hổ, nói thế nào đi nữa, trên danh nghĩa, hẵn vẫn được coi là chồng của mình. Nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt cảm thấy điều gì cần nói thì phải nói, kiên định lòng mình, cũng phải kiên định cả ý nghĩ, nhích ra dựa vào một bên, đến sát vách xe mới thôi. “Ta ấy à… Kỳ thực yêu cầu của ta cực đơn giản, ta chỉ cầu một đời một kiếp một đôi là tốt rồi! Bất kể nghèo khó hay phú quý, bất kể thân phận địa vị, bình an lặng lẽ sống một đời bên nhau! Những lời này, huynh nghe có phải thấy ta rất tham lam không? Trong Hậu cung, cấm kỵ nhất chính là có lòng tham và không biết hài lòng, nếu như người phụ nữ ấy muốn độc chiếm Đế Vương, nhất định phải làm ra mấy chuyện điên cuồng, như Lý Thiên Nhu bắt tay với Thái y, tìm thuốc đối phó với canh tuyệt tử(một dạng thuốc tránh thai hàng ngày), cầu mong sớm ngày mang thai; như Đồng Như Sương biết Lý Thiên Nhu mang thai, hoặc phát hiện chuyện Lý Thiên Nhu mang thai có điều bất thường, cũng động tay động chân một chút, nhưng mà nàng không cao minh như Lý Thiên Nhu, giả vờ mang thai, có lẽ sau này sẽ dùng chiêu “ly miêu hoán thái tử”[1]. Đáng tiếc người tính không bằng trời tính, xảy ra việc như vậy, cùng lúc dẫm nát mộng đẹp của hai người họ – trong Hậu cung, nếu không thể nắm giữ trái tim Đế Vương, thì giữ lại long chủng của Đế Vương cũng là một phương thức tốt để củng cố địa vị!”
Đỗ Hiểu Nguyệt vừa nói vừa lưu ý sắc mặt Đàm Văn Hạo biến hóa. Thấy khi Đàm Văn Hạo nghe đến chuyện Lý Thiên Nhu với Đồng Như Sương, tỏ ra hơi bực mình, lập tức ngừng lại, chuyển sang nói cái khác, “Nói xa quá rồi, ta nói vậy chính là muốn nói cho rõ, cuộc sống trong Hậu cung không phải cuộc sống ta muốn, Đế Vương không thể chỉ yêu một mình ta, cho ta hết thảy yêu thương, ta cũng không có biện pháp nào chịu đựng chuyện chồng mình có cả đám vợ lớn vợ bé, lại còn phải ngày ngày giả lả cười cợt với đám phụ nữ ấy. Đừng thấy ta như là không so đo tính toán gì, đó là bởi vì ta không đặt huynh trong lòng, nếu như ta thật sự có mắt không tròng coi trọng huynh, e rằng Hậu cung của huynh sẽ không có lấy một ngày bình an.”
Ra vậy, nàng quả thật chưa từng để mình vào trong lòng, Mẫu hậu nói đúng, đúng là bởi vì Đỗ Hiểu Nguyệt không quan tâm đến mình, nên mới có thể giao quyền hành Hậu cung cho nàng, nàng sẽ không ăn dấm chua, càng không bày mưu tính kế với phi tử khác! Mặc dù đã sớm nhận ra chuyện này, nhưng nghe chính miệng nàng nói ra, đúng là… rất thương tâm! “Nàng có thể không cho Hậu cung được một ngày bình yên, ta sẽ không trách nàng!” Một hồi lâu, Đàm Văn Hạo mới chậm rãi nói một câu như vậy, tinh tế nhìn thẳng vào mắt mi nàng.
Ôi, lời này của huynh ấy… Đỗ Hiểu Nguyệt ngẩn ngơ nhìn Đàm Văn Hạo, đúng tầm mắt của hắn. Không khí trở nên tế nhị, hơi xấu hổ, khiến Đỗ Hiểu Nguyệt có chút mất tự nhiên, cả nửa ngày sau (một cách nói quá của TQ) mới ha ha cười, “Ha! Không phải giờ đây ta đã làm náo loạn cả Hậu cung khiến ai nấy đều bất an rồi ư? Con trai huynh đã mất, danh hiệu Hoàng Hậu này của ta cũng sắp đến hồi cuối – ta mong đợi ngày này đã gần nửa năm rồi! Nói thật đi, định trừng phạt kẻ hành hung này thế nào?”
Nghe câu trả lời như thế của Đỗ Hiểu Nguyệt, trong lòng trở nên sốt ruột thậm chí còn có chút tức giận, mình đã nói tới mức này rồi, nàng còn muốn sao nữa? Chẳng lẽ nàng thật sự mong muốn Tam Cung Lục Viện bị phế bỏ hết, nàng mới có thể liếc mắt đến mình? Còn câu nói cuối của nàng càng khiến Đàm Văn Hạo giận hơn, hóa ra từ trước tới nay nàng không quản không hỏi, cả bộ dạng thờ ơ như không nữa, đều là mượn cơ hội này xuất cung! Hừ! Nếu nàng thực tính toán như thế, thì đã tính sai rồi! “Nàng định gánh vác tất cả tội lỗi sao? Nhận hết mọi oan tình mà không cần giải oan?” Vô tình cau mày nhíu mắt, dù mặt chưa lạnh, nhưng đã vô ý để lộ vẻ tức giận mà không thoát khỏi con mắt Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Cái gì gọi là giải oan hả? Hoàng Thượng ngài đã đóng tội danh mưu hại dòng dõi Hoàng gia lên người thần thiếp! Hơn nữa, trong nước trà ở Chiêu Dương cung quả thật có độc, Lý Quý phi lại vừa vặn trúng độc, nhân chứng vật chứng đều có đủ, thần thiếp đương nhiên được nhận tội!” Đỗ Hiểu Nguyệt đổi cách xưng hô theo thân phận, nhưng vẫn không kiêu không nịnh.
“Rõ ràng nàng không làm, sao lại muốn gánh vác tội danh không của mình này?” Đàm Văn Hạo nghe nàng nói một câu thần thiếp hai câu thần thiếp thì thấy rất chối tai, những lời này, đám đại thần cũng có nói, nhưng không mang vẻ châm chọc như từ miệng nàng nói ra, không lẽ thực muốn mang tội cả đời thế sao?
“À! Ta thấy chả sao!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhún vai, lắc đầu trả lời.
“Nàng thực trông rất lạnh nhạt, không sợ Trẫm làm như lời đám đại thần biếm nàng làm cung nữ, thế thì cả đời nàng cũng không có khả năng xuất cung!” Tức quá là tức, quả thật nàng chẳng chút lưu luyến Hoàng cung này sao!
“Huynh…” Trừng mắt nhìn Đàm Văn Hạo, lửa giận không ngừng bốc lên, hắn nhất định phải làm khó mình vậy sao? Muốn thật giận, thật giận hắn, nhưng làm ầm lên thì được gì? Người ta dùng thân phận Hoàng Đế gây áp lực, còn mình đây, một “tội nhân” không quyền không thế không hậu thuẫn thì có thể làm gì?! “Ngài là Hoàng Thượng, ngài muốn sao thì được vậy, tội thiếp không có gì để nói!”
Lại là cái vẻ lạnh nhạt thờ ơ này, thật khiến người ta giận mà, nàng có thể đừng lý trí đến vậy được không, đè nén mọi tâm tình xuống tận đáy lòng?! “Nàng hẳn đã biết độc do ai hạ, đúng không? Tại sao phải giúp ả?”
“Ta chẳng giúp ai cả!” Đỗ Hiểu Nguyệt lắc đầu mãnh liệt, nắm chặt tay. “Dù gì đồ cũng là soát từ Chiêu Dương cung ra, ta là chính chủ Chiêu Dương cung, bất kể có phải ta hạ độc không, cũng không thoát khỏi liên quan!”
“Nàng có muốn biết nguyên nhân vì sao ả muốn hãm hại nàng không?” Đàm Văn Hạo không để ý Đỗ Hiểu Nguyệt đương trốn tránh, buộc nàng đối mặt hiện thực.
“Ta chỉ biết người không thể dựa tướng mạo, nước biển không thể đo nông sâu.” Đỗ Hiểu Nguyệt than khẽ, “Bị người thân cận nhất ở sau lưng đâm cho một đao thật dịu dàng, thật khó lòng phòng bị! Ta rốt cục cũng biết ý tứ của mẹ khi nói cần đề phòng người bên cạnh, nhưng đã chậm một bước! Đúng rồi, có phải huynh đã sớm biết cô ta có vấn đề? Sao không cảnh tỉnh ta?”
“Khổ nỗi ta không có chứng cớ, sợ nàng không tin.” Đàm Văn Hạo tứ lạng bạt thiên cân trả lời.
“À! Thật là vậy sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh, bán tín bán nghi. “Bản thân ta cảm thấy sự kiện lần này đã giúp huynh không ít nhỉ! Trong Hậu cung thì không cần nói nhiều nữa, bên Thái y viện thì quét sạch một nhóm người, thuận đường còn có thể chèn ép một đám khác trong triều!” Lần này, chỉ sợ Đồng Thị Lang cũng bị liên lụy.
Đàm Văn Hạo có chút không vui. Đúng, đối với tâm tư của người kia, đã từng đoán được, cũng vì cho rằng bọn họ sẽ không rat ay nhanh như thế, có khả năng đề phòng, không ngờ, bọn họ có thể đánh vào khâu then chốt này! “Nàng phải tin, ta cũng chẳng vui thích gì khi thấy họ kéo nàng xuống nước.” Đàm Văn Hạo đưa tay vỗ nhẹ lên bàn tay Đỗ Hiểu Nguyệt, vẻ mặt trịnh trọng, “Xin lỗi, không thể thực hiện lời ta đã hứa.”
Nhẹ rút tay về, nở nụ cười có chút không tự nhiên: “Không vấn đề!” Việc này không có gì lớn lắm, trừ người thân cận nhất phản bội chính mình khiến mình hơi đau lòng, còn lại không có cảm giác tồi tệ gì. Dù gì cũng chẳng có hứng thú với Hoàng cung này, “Chỉ là, ta không muốn tha cho người đã hại mẹ ta! Huynh… có thể giúp không? Giúp ta tra ra nguyên nhân thực sự khiến mẹ ta mất?”
“Mẹ nàng đã không muốn để nàng biết, hà cớ gì nàng cứ phải truy tới cùng?” Có một số việc, không biết cũng có cái tốt của không biết!
“Hà cớ gì ư? Huynh nói xem?” Đỗ Hiểu Nguyệt cau mày, giận dữ hỏi, “Nếu như mẹ huynh vô duyên vô cớ chết đi, huynh có muốn biết nguyên nhân bà chết không, hoặc là thay bà báo thù?”
“Mẹ ta còn sống rất khỏe mạnh!” Dù có biết thân thể Thái Hậu không tốt lắm, nhưng cũng không nghiêm trọng lắm.
“Còn sống á? A! Xem ra huynh đúng là không biết… !” Đỗ Hiểu Nguyệt nói lên đến cao trào liền ngập ngừng, trộm véo đùi, tự trách bản thân nóng lòng, thiếu chút nữa, chỉ thiếu xíu xíu thôi đã nói ra mất rồi.
“Ta không biết cái gì? Nàng muốn biểu đạt điều gì?” Đàm Văn Hạo trong lòng bỗng thấy rung động, Đỗ Hiểu Nguyệt không phải người thích sinh chuyện, đặc biệt khi tức giận càng nói thẳng thắn hơn những câu thật lòng, nàng ấp a ấp úng như vậy, đột nhiên ngừng nói, chứng tỏ nàng nhất định có gì đó giấu diếm.
“Không có gì!” Đỗ Hiểu Nguyệt quay đầu lại, phát hiện xe ngựa đã không còn di chuyển nữa, vội hỏi, “Xe ngựa ngừng rồi, có phải đã tới Đỗ phủ không?”
“Thân phận nàng hiện giờ không thể tới Đỗ phủ.” Đàm Văn Hạo cũng không hỏi tiếp, nhưng trong lòng thầm hạ quyết tâm, lần sau nhất định phải nói cho rõ chuyện này, khom người đứng lên, đưa tay ra trước Đỗ Hiểu Nguyệt, “Chúng ta xuống đi, đây là khu lăng mộ Đỗ gia, bọn họ đã đưa quan tài của mẹ nàng về phủ rồi.”
Cái gì! Sao lại như vậy?! Bọn họ hành độ quá nhanh, thế này thì làm sao mình tra ra nguyên nhân cái chết của Tưởng Lương đệ được? “Không thể! Tuyệt đối không thể!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhảy dựng lên, cuống quít vội vàng nhảy xuống xe, đập vào mắt chỉ là một khu mộ hoang vu. Bụi khô, cây già, quạ đen, cỏ dại mọc thành bụi, thậm chí mộ phần mới chôn còn có vải trắng, đu đưa trong gió, vô cùng thê lương. “Đây thật là Tổ lăng Đỗ gia á?” Nhìn cảnh tượng trước mắt, Đỗ Hiểu Nguyệt không thể tin được hai mắt mình, dù gì Đỗ gia cũng là danh gia vọng tộc, Tổ lăng sao có thể tầm thường lạnh lẽo thế này?
“Chỗ này không phải Tổ lăng Đỗ gia mà là ngọn núi phía sau Tổ lăng.” Đàm Văn Hạo thấy rất kỳ lạ, sao Đỗ Hiểu Nguyệt lại không nhận ra Tổ lăng nhà mình, Đỗ Khang Vĩnh dù có thế nào, hàng năm khi tế Tổ cũng phải đưa tất cả người thân Đỗ gia đi cùng chứ! “Bọn họ nói, mẹ nàng tuổi còn trẻ đã mắc bệnh lạ mà chết, không thể đưa vào Tổ lăng, nên đã đưa bà ấy đến chôn ở ngọn núi phía sau này.”
Nghe Đàm Văn Hạo chuyển lời, Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ có thể im lặng đáp lại, thở dài thật nặng nề: Tưởng Lương đệ, người chết đi thật sự không đáng!
[1] Xuất phát từ vụ án theo ngoại sử viết, xảy ra thời Bắc Tống ở Trung Quốc, từng đưa vào phim Bao Công và rất nhiều phim khác XD

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ