Pair of Vintage Old School Fru
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hoàng hậu lười - trang 9

Lúc Đỗ Dạ Hàn rời khỏi chính điện Càn Thanh cung thì đã gần đến giờ dậu. Hôm nay Đỗ Dạ Hàn đến yết kiến cũng không ngoài dự liệu của Đàm Văn Hạo, nhưng mục đích của hắn thì lại ngoài dự đoán.
“Bẩm Hoàng thượng, Trịnh tổng quản Kính Sự phòng đã ở ngoài điện rồi!” Đỗ Dạ Hàn vừa bước chân ra ngoài, Lưu công công liền lập tức vào thông báo.
“Cho phép Trịnh tổng quản trở về đi! Đêm nay không cần phi tần thị tẩm.” Đàm Văn Hạo nhấc tay ý bảo lưu công công lui ra, mà lúc này, trong gian phòng đằng sau bức bình phong, một tiếng ‘bịch’ vang lên, nghe rõ chính là tiếng chén trà rơi vỡ trên mặt đất.
Đàm Văn Hạo trong lòng khẽ động, hai bước dài bằng ba bước đi vào nội gian. Lưu công công trong lòng cũng khẽ động, gian trong, hình như là Hoàng hậu nương nương! Theo sát bước chân của Hoàng thượng vào gian trong, đập vào mắt chính là màu trắng của những mảnh sứ nhỏ cùng một đống nước, Hoàng hậu nương nương vẻ mặt mờ mịt ngả lên trên bàn.
“A..” Sau khi sửng sốt ba giây, Đỗ Hiểu Nguyệt đứng lên, hai mắt đã rõ ràng sáng tỏ, chậm rãi mở miệng nói “Thần thiếp không phải cố ý đánh rơi cái chén, vừa rồi là …” Đỗ Hiểu Nguyệt có chút chột dạ, mới vừa rồi nghe Đỗ Dạ Hàn cùng Đàm Văn Hạo nói chuyện, nhưng bọn họ còn chưa nói quá ba câu, dây thần kinh đã bị thần ngủ vẫy gọi, nằm úp sấp ở trên bàn, nghĩ nghỉ ngơi một chút, không nghĩ tới chén trà đặt trên bàn do tay quá dài mà hất rơi xuống mặt đất, vỡ tan tành.
“Lưu công công!” Đối với vẻ mặt bất an của Đỗ Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo chỉ thản nhiên nói ba chữ.
“Nô tài liền thu dọn!” Đi theo Hoàng thượng nhiều năm, có một số việc Hoàng thượng không cần nói ra, cũng phải biết ý tứ của Hoàng thượng. Y liền đi ra ngoài, phân phó tiểu cung nữ vào thu dọn.
Trong phòng, một lần nữa chỉ còn Đàm Văn Hạo cùng Đỗ Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo lúc này mới mở miệng: “Vừa rồi …”
“Vừa rồi, lúc các ngươi nói chuyện, ta ngủ thiếp đi!” Đỗ Hiểu Nguyệt đoạt trước một bước, loại chuyện triều chính này cùng ‘người nhà’ là chính mình không nên dính dáng đến nhau, Đỗ Hiểu Nguyệt không muốn biết nhiều, chỉ là, nếu lựa chọn làm ‘đầu chó’ quân sư, dù có một số chuyện không muốn biết cũng không được cho phép “Ha hả, dù sao chuyện trong triều, ta chỉ là đưa ra một vài ý kiến, tự nhiên cũng không nên biết quá nhiều, ngươi nói vài ý đại khái, ta cũng có thể đưa ra vài ý kiến đại khái, ngài có nhận hay không, là chuyện của ngài.”
Như vậy cũng tốt, có một số việc, quá mức rõ ràng cũng là một loại thống khổ! “Đây là đương nhiên! Nhưng mà, hôm nay cho nàng đến đây, không phải để nghe việc này .”
“Vậy thì là chuyện gì?” Thấy Đàm Văn Hạo bước ra gian ngoài, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng đi theo sau hỏi. Nhìn sắc trời bên ngoài cũng không còn sớm, Thanh Trúc cùng Hồng Trù hẳn là bắt đầu lo lắng cho mình sao còn chưa quay về Chiêu Dương cung!
“Hôm nay, thấy nàng với Ly quốc tựa hồ rất có hứng thú, ta muốn nghe một chút, trong phạm vi hiểu biết của nàng, đối với Ly quốc có cái nhìn như thế nào” Đàm Văn Hạo cũng không quanh co lòng vòng, thẳng tắp mà nhìn chằm chằm Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Ừm, trước khi trả lời vấn đề này, ngươi có thể phái người tới Chiêu Dương cung, nói với Hồng Trù và Thanh Trúc ta đang ở đây, không các nàng lại phải chạy loanh quanh tìm người.” Đỗ Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, quyết định hay là trước giải quyết vấn đề này rồi mới trả lời vấn đề hắn đưa ra.
“Sớm đã có người đi Chiêu Dương cung báo tin” Đàm Văn Hạo gật đầu, “Lại đây ngồi, từ từ nói chuyện.” Vừa nói vừa chỉ vào chỗ trống bên cạnh.
Thì ra sớm đã nói, hại mình lãng phí chút miệng lưỡi rồi! Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nhàng bước tới, ngồi xuống chiếc ghế bên phải Đàm Văn Hạo —- cái ghế này chắc vừa nãy mới ban cho Đỗ Dạ Hàn ngồi! “Kỳ thật ta đối với Ly quốc cũng không có ý kiến gì!” Đỗ Hiểu Nguyệt sau khi ngồi ổn định, mới bắt đầu chậm rãi mở miệng. “Chuyện của Ly quốc, ta chỉ nhân hai ngày rảnh rỗi vô sự, xem một chút sách nói về phong thổ nhân tình của Ly quốc. Chỉ biết là người Ly quốc giỏi về kinh thương. Câu cửa miệng chính là không buôn bán không gian dối, nhưng theo sách nói, người dân Ly quốc rất thuần phác, cho thấy, lễ hóa giáo dục của Ly quốc làm rất khá, sách cũng nói qua, phong cảnh Ly quốc rất đẹp, ta đã nghĩ, nếu như Hoàng đế Ly quốc đem phong cảnh sơn thủy này phát triển, nhất định phát tài lớn —- phải biết rằng, rất nhiều văn nhân mặc khách rất thích cái loại sơn sơn thủy thủy gì đó, còn có những người có tiền, nghe nói nơi nào phong cảnh hữu tình, nơi nào có danh lăm thắng cảnh, liền tới tham gia náo nhiệt. Nhưng mà, trên sách nói những lời này, dân chúng, nhân tình đều là lấy điều kiện Ly quốc ổn định, bình yên, bây giờ Ly quốc nội loạn hơn một năm, chỉ sợ những điều trong sách ghi chép, đều đã qua rất nhiều đời rồi. Hôm kia, ta vừa xem một quyển tiểu thuyết phong nguyệt, có ghi phong thổ nhân tình của Ly quốc hiện nay đã hoàn toàn biến dạng rồi, khảo khấu thổ phỉ nổi lên bốn phía, sinh hoạt của nhân dân cũng trong tình trạng nước sôi lửa bỏng. Thế cho nên, quốc gia yên ổn vốn là chuyện trọng yếu, là điều kiện tiên quyết, như vậy kinh tế mới có thể phát triển, chất lượng sinh hoạt của nhân dân mới có thể nâng cao, tố chất của người dân cũng phải được nâng cao, phong tục nhân tình mới có thể giáo hóa. Có câu nói: ‘lương thực biết lễ tiết, áo cơm biết vinh nhục’, ước chừng chính là nói cái đạo lý này rồi.”
Ngay cả tiểu thuyết phong nguyệt cũng lôi ra, xem ra, nàng xem tiểu thuyết phong nguyệt thật đúng là không chỉ là vì gió trăng mà xem a! Đàm Văn Hạo nhếch môi cười khẽ, tiếp tục hỏi: “Lạc hoàng tử nói Ly quốc bạo loạn, nếu như hoàng tộc bọn họ thỉnh cầu Phỉ Á xuất binh giúp họ bình loạn, nàng thấy thế nào?”
“Cái này …Ta muốn hỏi ngươi một vấn đề nhỏ”. Tới lúc Đàm Văn Hạo cho phép, Đỗ Hiểu Nguyệt mới tiếp tục nói, “Ngươi … ngươi là có dã tâm, muốn lãnh địa Phỉ Á quốc mở rộng đến Ly quốc?”. Đàm Văn Hạo chủ động nhắc tới chuyện có thể xuất binh tới Ly quốc, không thể không làm cho Đỗ Hiểu Nguyệt hoài nghi Đàm Văn Hạo có ý nghĩ khác với Ly quốc.
“Tại sao lại nói như vậy?” Đàm Văn Hạo có chút chần chờ, nhưng vẻ mặt không chút thay đổi, vẫn là vẻ thản nhiên như cũ.
Nhìn thái độ mạn bất kinh tâm của hắn, Đỗ Hiểu Nguyệt có chút hoài nghi chính mình có phải là phân tích sai hay không, có thể Đàm Văn Hạo thực sự muốn giúp Ly quốc trấn áp nội loạn, nhất định hai quốc gia đang thương lượng chuyện thông gia rồi “Chỉ tùy tiện hỏi mà thôi.” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhợt nhạt: “Việc này ta cũng không rõ, dù sao, ta cho rằng thái độ của ngươi đối với Ly quốc, có quan hệ đến vấn đề có xuất binh hay không.”
Mạn bất kinh tâm: thản nhiên như không
“Ồ?”
“Ly quốc cũng không phải là thuộc địa của Phỉ Á quốc, nếu như ngươi đối với Ly quốc không có ý định gì, Phỉ Á quốc không cần phải vì nội loạn của Ly quốc mà xuất binh chinh chiến, đặc biệt nội triều Phỉ Á quốc cũng không phải rất ổn định.” Đỗ Hiểu Nguyệt thêm cho mình một ly trà, uống một hơi xong, cũng không bình luận xem đây là danh trà gì, chỉ biết là uống rất thoải mái, uống vào không bị chát cổ “Nhưng mà , nếu ngươi đối với Ly quốc có ý định mượn cớ vì bình loạn mà xuất binh, không cần bỏ tướng quân, binh sĩ đem đánh vào Ly quốc; mà lúc này, nội bộ Ly quốc đang náo động, ngươi có thể vào thời điểm ‘bình loạn’, khống chế đại bộ phận đất đai, dân cư; đương lúc Ly quốc bình định nội loạn, hoàng tộc Ly quốc cũng đã bị thiệt hại nghiêm trọng, bất kể là phương diện nào thì thực lực cũng rơi vào giai đoạn mệt mỏi, lúc này, ngươi tới cải chính lại trong ngoài, làm ra một ít công lao lớn, không tới một tháng, đem thu nhập tám mươi vạn binh Ly quốc! Cho nên, tuyển trạch xuất binh tới Ly quốc, rồi đánh hạ Ly quốc đại đa số người sẽ cho là thượng sách!”
Đang nói dở, hắn đối với vấn đề Đỗ Hiểu Nguyệt nói chỉ là một hồi trầm mặc. Đỗ Hiểu Nguyệt mơ hồ có loại cảm giác bất an, làm trò trước mặt Hoàng đế, nói trắng ra ý nghĩ của Hoàng đế, đối với bậc đế vương mà nói, có phải hay không có chút ảnh hưởng tới thể hiện? Lén lút liếc mắt nhìn Đàm Văn Hạo, lại bất ngờ bắt gặp ánh mắt của hắn, mang theo nghiên cứu, mang theo ý thăm dò, càng mang theo vài phần thưởng thức “Này …” Cái dạng ánh mắt này làm Đỗ Hiểu Nguyệt rất không được tự nhiên, bộ dáng cũng không phải động vật quý hiếm, hắn nghiên cứu, thăm dò cái gì? “Kì thật, ta chỉ nói một chút ý nghĩ của mình thôi, ngươi không cần quá mức chăm chú lắng nghe ..”
“Nàng nói xuất binh vốn là chuyện đại đa số người cho là thượng sách, vậy còn nàng? Nàng có trong đại đa số đó không?” Một hồi lâu, Đàm Văn Hạo mới chậm rãi mở miệng, thuận tay rót cho mình một ly trà, sau đó rót đầy cốc trà của Đỗ Hiểu Nguyệt.
Hoàng đế tự mình rót thêm trà cho mình?! Chuyện này …. Mặt trời có thể là mọc ở hướng tây rồi! “Khụ! Cảm ơn!” Có qua có lại, thuận miệng cảm ơn.
“Đừng khách khí!” Ước chừng người trong thiên hạ, chỉ có nàng mới có thể nói như vậy! Đàm Văn Hạo nhàn nhạt cười, loại thái độ bất ti bất kháng này của nàng rất có ý vị, mặc dù có đôi khi rất muốn kìm giữ nàng. “Trong lòng của nàng, đối với chuyện xuất binh, có suy tính gì khác đi!”
Bất ti bất kháng: không hèn mọn cùng không kháng cự.

“Muốn ta nói thật?” Đỗ Hiểu Nguyệt lần này thử hỏi trước, trước mặt đế vương, không thể nói lung tung được!
Khẽ vuốt cằm, liếc mắt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt “Nếu nàng không muốn nói thật, ta cũng không có cách nào! Nhưng làm người hợp tác với ta, thì phải ngẫm lại có phải bị người mình cùng hợp tác lừa gạt không!”
Uy hiếp! Tuyệt đối là uy hiếp! Mặt không chút thay đổi mà trừng mắt nhìn Đàm Văn Hạo một cái, Đỗ Hiểu Nguyệt mới mở miệng nói “Nhưng mà ta phải nói trước, mặc kệ là ta nói cái gì, cũng chỉ là ý kiến riêng của mình ta, nếu có gì mạo phạm đến Hoàng thượng, mong Hoàng thượng thông cảm cho!” Thấy hắn không chần chờ mà gật đầu đồng ý, Đỗ Hiểu Nguyệt mới tiếp tục “Ta cho rằng xuất binh cũng không phải là chủ ý tốt!
Thứ nhất, theo tình hình hiện nay trong triều Phỉ Á quốc mà nói: toàn bộ triều chính cũng không phải do ngươi nắm giữ, hoàng quyền chịu sự uy hiếp của tướng quyền. Dưới tình huống quyền lực quốc gia không đủ tập trung, nếu ngươi xuất binh, tất yếu phải đem binh quyền trong tay ngươi thả đi, đối với Tể Tướng mà nói, đây là cơ hội tốt, chỉ cần bọn họ dùng vũ lực với ngươi, thay người khác nói nhìn ngươi không vừa mắt, dùng người của hắn bức vua thoái vị, chỉ sợ ngươi bất lực!
Thứ hai, về phía người dân Phỉ Á quốc mà nói: hôm trước, nghe nói Đỗ nhị ca thắng lớn quân Hồng Lang tại biên quan, đuổi quân Hồng Lang năm mươi dặm khỏi biên quan, đánh thắng trận là chuyện tốt, nhưng có câu thơ nói: ‘tướng quân trăm chết trận, tráng sĩ mười năm về’. Trong trận chiến lần này, vì chiến thắng mà bao nhiêu binh lính đã chết? Chỉ sợ hài cốt đắp lên có thể xây được thành đi! Mà những người đã hi sinh này, còn có cha mẹ vợ con, chỉ sợ hướng cổng thành chờ đợi người có thể từ biên cương trở về. ‘Khả liên vô định hà biên cốt, do thị xuân khuê mộng lí nhân’
Khá thương thay, đống xương đã chồng chất trên bờ sông Vô Định,
Vậy mà trong chốn khuê phòng, vợ còn mộng thấy chồng về.
(2 câu thơ này nằm trong bài Lũng Tây Hành của Trần đào)
Còn nữa, trong một năm, chinh chiến hai lần, chuyện này đối với nhân dân mà nói, chỉ sợ khổ không chịu nổi, chiến sự phiền hà rắc rối, không chỉ lãng phí binh lực, cũng sẽ khiến sức lao động Phỉ Á quốc giảm đi —– Kinh tế Phỉ Á quốc chủ yếu là nông nghiệp chống đỡ, phương phức lao động nguyên sơ, sức lao động bao nhiêu, người dân mạnh yếu thế nào, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của quốc gia, cuộc sống của nhân dân. Mà ở hai vấn đề này, tối trọng yếu chính là vấn đề nhân dân có thể sinh hoạt tốt hay không! Nước có thể đẩy thuyền, cũng có thể lật thuyền. Về tầm quan trọng của nhân dân, ta nghĩ không cần phải nói thêm cái gì!”
“Theo ý của nàng, nếu như ngoại quốc đến xâm lấn, cũng không thể chiêu binh sao?” Đàm Văn hạo khẽ hừ một tiếng, rõ ràng là bất mãn.
“Có ý này sao? Ngoại quốc xâm lấn cùng xâm lấn ngoại quốc vốn là hai tình huống bất đồng! Quốc gia hắn xâm lấn, tất nhiên phải bảo vệ quốc gia, truy cầu an ổn cho quốc gia, cho nhân dân! Mà trong tình huống này, nhân dân đều có ý thức yêu nước, giữ già —-‘Hoàng sa bách chiến xuyên kim giáp, bất phá lâu lan chung bất hoàn’ Chết trận dưới tình huống này, bọn họ tự nhiên coi đó là chuyện vô cùng vinh quang! Mà nếu xâm lấn quốc gia hắn thì sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt dừng lại một chút, nuốt nước miếng, lại tiếp tục “Mượn chuyện Hồng Lang quốc xâm nhập biên quan mà nói đi: Hồng Lang quốc tự dưng khơi mào chiến tranh, có thể là đã thấy được nội triều Phỉ Á quốc, đế – tướng bất hòa, cho rằng đây là lúc thích hợp, nếu không với thực lực của Hồng Lang quốc, muốn cùng Phỉ Á quốc chiến, khác gì cầm trứng gà đập bể hòn đá! Nhưng mà, Hồng Lang quốc lại không ngờ, vấn đề biên quan, đế – tướng dù khó có ý kiến nhất trí, mà lại phái ra được một đội quân tinh nhuệ tiến hành phản kích. Ước chừng đây là vì chung một mối thù, năng lực trên mặt trận thống nhất, nhất trí đối ngoại!
Đánh hàng trăm trận trên sa mạc cát vàng này, mòn cả áo giáp.
Chưa dẹp tan giặc Lâu Lan thì chưa về.
(Đây là câu thơ trích trong bài Tòng quân hành kỳ 4 của Vương Xương Linh)
Đặt mình vào trong hoàn cảnh đó, nếu như Phỉ Á quốc cũng thừa dịp Ly quốc nội loạn mà xuất binh, ngươi có thể cam đoan người dân Ly quốc không thừa hành chính sách ‘nhướng ngoại tất tiên an nội’ không? Ngươi có thể đảm bảo dân Ly quốc sẽ không giống dân Phỉ Á quốc cùng nhau đoàn kết, cả nước đứng lên nhất trí đối kháng ngoại địch?”
Nhướng ngoại tất tiên an nội: cướp ngoài thì phải bình ổn bên trong trước
Đàm Văn Hạo nghe Đỗ Hiểu Nguyệt hỏi liên tiếp, nhìn chăm chú Đỗ Hiểu Nguyệt một lúc lâu, đứng dậy, thong thả bước đi. Đỗ Hiểu Nguyệt thấy Đàm Văn Hạo như thế cũng không nói gì nữa, chỉ yên lặng ‘phẩm’ trà, bộ dạng nhàn nhã giống như lúc các phi tử khác tới tìm nàng thỉnh an.
“Cho dù như thế, trẫm cũng nhất định phải thống nhất vùng đất này!” Đàm Văn Hạo xoay người, vẻ mặt bình tĩnh, “Từ xưa đến nay, lãnh thổ Ly quốc thuộc về vùng Trung Nguyên quản lý, mà khi tiên hoàng thống nhất vùng Trung Nguyên, Ly quốc xưng thần với Phỉ Á quốc nhưng không lui quân Nam Hạ, như vậy, Ly quốc thủy chung không để Phỉ Á quốc ở trong lòng, nhiệm vụ của ta là phải nối nghiệp các đời vương trước, thống nhất Ly quốc!”
“Vì sao? Vì sao phải thống nhất?” Đỗ Hiểu Nguyệt cho rằng, cứ như vậy cũng không có gì không tốt. Nhân gia đã xưng thần với ngươi. Chỉ là, lãnh thổ của Ly quốc thực sự là thuộc địa của vùng Trung Nguyên? Vậy thì làm sao có thể tách ra độc lập được? Bởi vì quan hệ xưng thần, khi đó, Phỉ Á quốc mới thống nhất, đã không còn khả năng thu phục quân Nam Hạ! Ai, xem ra, phải hảo hảo bổ sung về lịch sử tiền triều Phỉ Á quốc.
“Tháp khởi dung tha nhân hãn thụy!” Thản nhiên nói một câu, là lời giải thích tốt nhất.
Câu này ý nói giường của mình ko thể dung tha việc kẻ khác nằm ngủ hay vùng đất của mình ko thể tha cho kẻ khác nắm giữ.
“Cho nên, trận chiến này không thể không đánh rồi?” Đỗ Hiểu Nguyệt có chút suy nghĩ hỏi, nhưng lộ ra tia bất mãn nho nhỏ. Người ở thời hòa bình, dù thế nào cũng không thích chiến tranh, đặc biệt với loại vũ khí ở hiện đại, chiến tranh sẽ dẫn đến tử vong.
“Chẳng lẽ còn biện pháp nào khác sao?” Đàm Văn Hạo nhẹ thở dài, có một số việc, làm đế vương, không làm không được.
Câu hỏi khiến Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không biết trả lời sao. Lịch sử cổ đại, hòa thân và chiến tranh là hai phương thức trực tiếp và cũng là hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề của lưỡng quốc! Vấn đề của Ly quốc cũng không phải có thể dựa vào hòa thân mà có thể giải quyết, sở dĩ tiến hành chiến tranh cũng chỉ là do có một lực chọn suy nhất. “Hay là có thể mang tới văn hóa Phỉ Á quốc .. khiến nhân dân Ly quốc trong tư tưởng tiếp thu Phỉ Á quốc, để cho bọn họ biết, Phỉ Á quốc và Ly quốc kỳ thật là người một nhà. Như vậy, nếu một ngày nào đó ngươi thực sự xuất binh chiếm Ly quốc, khả năng bị cản trở giảm đi một chút — nếu như Ly quốc tiếp tục nội loạn, mà Phỉ Á quốc triều chính ổn định, chính trị thanh minh, kinh tế phồn vinh, sinh hoạt của nhân dân phát triển cao độ, khát vọng thống nhất của người dân Ly quốc lại càng trở nên cấp thiết, để cho bọn họ nhận thức nên cùng Phỉ Á quốc hợp chung lại thành một khối, kế tiếp là kinh tế, Ly quốc lấy kinh thương làm việc chính, cho nên ngươi có thể cho thủ hạ của ngươi, lẻn vào Ly quốc, xâm nhập vào hiệu buôn của Ly quốc, từ từ khống chế mạch máu kinh tế của Ly quốc, cái này gần như là đã khống chế vận mệnh của Ly quốc; việc kế tiếp, đã làm đủ rồi, xuất binh cũng được, khiến hoàng tộc Ly quốc tự nguyện buông tha vương vị cũng được, hoặc là thi hành ân lệnh cũng được, danh hiệu Ly quốc cuối cùng cũng trở thành lịch sử, còn lại, bất quá là tỉnh hoặc phủ của Phỉ Á quốc” Theo cảm giác, Đỗ Hiểu Nguyệt chậm rãi nói cách của mình, cũng không để ý có thực hiện được hay không.
Cẩn thận suy ngẫm những lời Đỗ Hiểu Nguyệt nói, Đàm Văn Hạo sắc mặt đại hỉ, hai mắt thẳng tắp mà nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, thậm chí tiến lên ba bước, trực tiếp cầm lấy hai tay của Đỗ Hiểu Nguyệt, khen ngợi: “Biện pháp rất hay! Quả nhiên là biện pháp tốt! Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng sao có thể có năng lực như vậy?”
Đại hỷ: vui mừng to lớn
“Này …” Đỗ Hiểu Nguyệt nhiệt tình của Đàm Văn Hạo dọa, cả người nghiêng về phía sau, cùng Đàm Văn Hạo giữ khoảng cách nhất định “Cái kia, hay là trước tiên cứ buông tay ta ra, ngồi xuống từ từ nói chuyện?”
“Buông? Trẫm càng lúc càng không muốn buông!” Đàm Văn Hạo tựa như đáp phi sở vấn vẫn giữ chặt tay Đỗ Hiểu Nguyệt, không có ý buông ra.
Đáp phi sở vấn: không trả lời vào vấn đề chính, ông nói gà bà nói vịt.
Trực giác nói cho Đỗ Hiểu Nguyệt biết, hắn nói là có ý khác! Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không có tâm tư cẩn thận suy xét xem là ý nghĩ gì khác, chỉ lo rút tay mình lại: lực tay hắn thật lớn, nhưng càng lúc càng ra sức nắm. “Tuy rằng tay ta cũng có chút thịt thừa, cầm nhất định rất thoải mái, nhưng mà mời buông tay có được không? Trước tiên không nói đến nam nữ thụ thụ bất tương thân, mà là ngươi nắm tay ta rất chặt, tay của ta sắp bị ngươi siết đứt rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt nói, ngữ khí trêu đùa, gần như vậy nhìn gương mặt tức giận trước mặt khiến Đỗ Hiểu Nguyệt có chút không tự nhiên!
Đang nói dở, tay của Đỗ Hiểu Nguyệt cuối cùng cũng được tự do, nhưng mà lúc này, hai người lâm vào tình hình bế tắc, Đỗ Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, cười gượng: “Hoàng thượng, sắc trời đã tối, thần thiếp về Chiêu Dương cung trước đây!” Thấy Đàm Văn Hạo đã xong mục đích của chính mình, hỏi một ít chuyện của Ly quốc, hiện tại đã trả lời hết, đương nhiên phải đi thôi.
“Dùng vãn thiện rồi hãy quay trở về Chiêu Dương cung” Đàm Văn Hạo khẽ hít một hơi, ánh mắt cuối cùng dừng tại trên chân Đỗ Hiểu Nguyệt, “Ngọc lộ cao cũng mang về một ít, sáng sớm ngày mai dùng một lần nữa.”
Vãn thiện: bữa tối
“Ờ! Được! Cảm ơn!” Không biết Ngọc lộ cao này làm từ cái gì. Công dụng cũng không tệ lắm, mới dùng một chút, chân lại có thể hoạt động như bình thường, nếu Đàm Văn Hạo không nhắc tới chuyện thuốc, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng quên mất chuyện lúc nãy nàng bị thương. Cầm lấy cái chai trên bàn, nhẹ lắc lắc, lập tức nghe thấy âm thanh va chạm trong bình. Quay đầu, cười với Đàm Văn Hạo: “Ta phát hiện ra một vấn đề nha! Đời người thực sự là kì quái, bản thân ra thì không cần phải nói gì nữa. Tựa như ta với ngươi …nói ngươi nha! Ta thân là Hoàng hậu, cũng là người bày mưu hiến kế cho ngươi, trước đây lúc ta tiến cung, đã nghĩ là chờ ngày nào đó ngươi khó chịu với người Đỗ gia, sau đó sẽ trực tiếp ban một đạo thánh chỉ, đưa ta vào lãnh cung.”
“Ta là người ngang ngược như vậy sao? Nàng không có lỗi gì, vì sao ta phải đưa nàng vào lãnh cung?” Khó có dịp Đỗ Hiểu Nguyệt nhắc tới chuyện ngoài khế ước, Đàm Văn Hạo cũng lấy ngữ khí thoải mái đáp lại, thấy Lưu công công ở bên ngoài lấp ló, lập tức nói: “Tới Thiên điện dùng vãn thiện, vừa ăn vừa nói chuyện đi!”
Đứng lên, đi sóng vai cùng Đàm Văn Hạo, vừa đi vừa nghi hoặc hỏi: “Cùng ngươi vừa ăn vừa nói chuyện? Các ngươi ở đây không phải ăn không nói, ngủ không nói sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhớ lần đầu tiên cùng Đàm Văn Hạo ăn, thiếu chút nữa bị gò bó muốn chết, bọn cung nữ thái giám đứng nhìn trừng trừng hai người ăn, làm Đỗ Hiểu Nguyệt một điểm muốn ăn cũng không có.
“Vì sao khi nàng nói chuyện, thích dùng câu ‘các ngươi ở đây’? Lẽ nào nàng không phải người ở đây sao?” Đàm Văn Hạo khẽ nhíu mày, có chút không hài lòng với cách nói của Đỗ Hiểu Nguyệt.
“A! Cũng đúng! Ta cũng ở chỗ này rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ giọng tự giễu, trong tiềm thức của nàng, vẫn cho rằng mình là người hiện đại,rất tự nhiên không có đem tâm tư dung nhập vào thời cổ đại. Trong vô thức, đối với thời đại này luôn cảm thấy rất mới lạ.
Nhẹ nhàng tự giễu, giọng nói lộ ra nhàn nhạt vẻ mất mát, lẽ nào nàng không thích hoàng cung đến vậy? Nghe nói lúc trước khi nàng chưa tiến cung, đã quỳ xin Đỗ Khang Vĩnh không đưa nàng vào cung, cũng bởi vậy mà bệnh nặng một thời gian dài. Mà hiện tại xem nàng sở tác sở vi nàng thực sự vô tâm với cung đình, ngay cả nói chuyện, nàng cũng bài trừ cung quy của cung đình! “Vì sao nàng muốn xuất cung như vậy? Ở trong hoàng cung có gì không tốt? Làm Hoàng hậu có gì không tốt? Dù là hữu danh vô thực, trẫm cũng sẽ không bạc đãi nàng. Hơn nữa, làm sao nàng có thể khẳng định trẫm sẽ không …trẫm sẽ đem nàng làm một Hoàng hậu hữu danh vô thực?” Cuối cùng cũng hỏi câu hỏi đã lắng ở trong lòng bấy lâu, từ lúc nhận thức được sự khác biệt của nàng, bắt đầu quan tâm đến nhất cử nhất động ở Chiêu Dương cung, Đàm Văn Hạo bắt đầu tự hỏi vấn đề này, mà suy nghĩ hết thảy các đáp án, nhưng không có kết quả, điều này làm cho Đàm Văn Hạo cảm thấy một chút thất bại, làm bậc đế vương, khả năng cơ bản là nhìn thấu lòng người, nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt, hắn không thể nào đoán ra được tâm tư nàng.
Sở tác sở vi: hành động đã làm
Hữu dang vô thực: có danh nghĩa nhưng không có thực quyền
Giai đoạn quan tâm hành vi của nàng, có thể thấy nàng đúng là một người lười không hơn không kém, trong hoàng cung, các phi tử thường ngày lúc rảnh rỗi, chung quy sẽ là thêu hoa, đánh đàn, luyện mua, xem thi thư, hoặc là viết vài bài thơ bi xuân thương thu đem tới trước mặt Hoàng thượng, hoặc là cùng các phi tử hợp nhau một chút cùng chỉnh các cung nữ, đi dạo, nếu không cùng các phi tử mình khó chịu đi thị uy, khiêu khích một chút, xác lập địa vị của mình ở trong cung; nhưng nàng lại không như vậy, trong phòng của nàng không có bất kì tú phẩm nào, cũng không có một cây đàn hay gì khác, càng không thấy trong phòng của nàng có những thứ thi thư đàng hoàng! Ban ngày ngủ, xem tiểu thuyết phong nguyệt, buổi tối cũng là ngủ, xem tiểu thuyết phong nguyệt, không chủ động sai sử cung nữ, ngoại trừ đến Thái Tuyên cung thỉnh an; thỉnh thoảng hứng thú, giả làm cung nữ, nhanh như chớp chạy đi chơi lung tung — những việc này là cuộc sống của Hoàng hậu? Thử hỏi có Hoàng hậu nào giống như vậy, tự tại tùy ý?! Đáng tiếc, nàng không hài lòng, nàng chủ động đưa ra một hiệp nghị, nàng nói nàng muốn xuất cung! Đàm Văn Hạo thật không rõ, lấy loại tính tình như nàng, ra ngoài cung làm sao có thể sinh tồn? Thế nhưng, càng kì lạ là chính mình cũng cư nhiên đồng ý với nàng!
Bi xuân thương thu: buồn cho mùa xuân, thương cho mùa thu, là mấy bài thơ thể hiện sự ai oán.
Tú phẩm: quần áo cao cấp
“Ừm, người muốn ta lấy thân phận gì trả lời vấn đề này?” Đỗ Hiểu Nguyệt tiến lên, đến trước mặt Đàm Văn Hạo, lui về phía sau, cười tủm tỉm hỏi.
“Trước tiên dùng thân phận hợp tác nói nghe!” Đàm Văn Hạo đương nhiên biết thân phận hai người khác biệt, làm một bậc đế vương, đáng thương nhất chính là không ai dùng thân phận bình đẳng để chân chính trả lời vấn đề của mình, dù bọn họ có nói thật, cũng chỉ là một loại sợ uy nghiêm của đế vương, chính là sợ đế vương tức giận, sẽ giáng tội.
Dừng chân lại, xoay người, dựa vào hành lang, đưa mắt nhìn về phía bầu trời, ánh sáng mặt trời chuẩn bị tắt, một nửa đã giấu trong kiến trúc hùng vĩ của hoàng cung, dư quang hòa lẫn với nóc cung điện bằng ngọc lưu ly, hình ảnh hùng vĩ tráng lệ này khiến tâm trạng Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ run lên: đây là lần thứ hai ở trong hoàng cung ngắm hoàng hôn, lần đầu tiên là ở Hội Lan các, cùng Đàm Văn Bác, xuyên qua chùm hạnh hoa ngắm hoàng hôn có cảm giác thanh nhàn; mà lần này, tại Càn Thanh cung, trung tâm của hoàng cung, ngắm hoàng hôn cũng có cảm giác khác biệt, khí thế hào hùng như vậy, làm cho Đỗ Hiểu Nguyệt có cảm giác ngạo mạn đối diện với thiên hạ. “Ngươi nhìn!” Đỗ Hiểu Nguyệt đưa tay, chỉ hướng dương quang, tia nắng vàng óng lọt qua kẽ tay nàng, nhuộm lên màu vàng kim, “Ánh tà dương rất đẹp phải không, nhìn chúng, ta cũng rất muốn hăng hái một lần!”
Theo hướng tay nàng, Đàm Văn Hạo cũng ngẩng đầu nhìn về phía xa vời, ánh tà dương như vậy, Đàm Văn Hạo xem từ nhỏ đến lớn, sớm đã thành thói quen, không có cảm nhận gì đặc biệt. Nhưng mà, đây là lần đầu tiên có người ở bên cạnh cùng ngắm hoàng hôn, một nụ cười nhàn nhạt đọng trên môi, không phải loại thản nhiên cười thờ ơ, mà là niềm vui từ tận trong nội tâm. “Nghe nàng nói, tựa hồ như khi còn sống sẽ không hăng hái qua?” Đàm Văn Hạo cười khẽ, cũng nhẹ nhàng dựa vào cây cột, nhìn mạt bên của Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Ha hả, cái này …” Đỗ Hiểu Nguyệt cười có chút không tự nhiên, bởi vì tính tình quá mức mất tập trung, chưa từng chủ động thực hiện cái gì, chỉ là làm tốt chuyện chính là xong, hăm hở tiến lên cùng Đỗ Hiểu Nguyệt là hai từ cách biệt quá xa. “Đây cũng là nguyên nhân ta muốn rời khỏi hoàng cung! Sinh hoạt trong hoàng cung không hợp với ta, ta thiên tính lười nhác, không có kiên trì để đối phó với thị phi trong hoàng cung.
Làm một quốc gia chi mẫu, cá nhân ta cho rằng, Lý quý phi và Đồng quý phi là lựa chọn tốt nhất. Tuy rằng các nàng có chút việc làm này kia, theo ta cũng không quá giá trị hoặc tính toán còn rất non nớt, nhưng tâm tính của các nàng trong hoàng cung có lẽ là tốt nhất, cái gì cũng nên tranh thủ, bằng không một khi hồng nhan già đi, ân sủng không còn, còn có một chỗ dựa; hơn nữa, các nàng cũng có tài năng, quản lý hậu cung, ta nghĩ hẳn là sẽ rất thuận buôm xuôi gió.
Nhưng ta lại không được, ta không có chí lớn, cũng không có trách trời thương dân, cũng không hiểu con đường sinh tồn trong hoàng cung. Người khác suy nghĩ gì, làm cái gì, theo ta cũng chỉ là một hồi hoang đường, hào nhoáng phù phiếm, bất quá cũng chỉ như một giấc mộng. Bất kể thế nào, ta cùng hết thảy mọi thứ trong hoàng cung đều không hợp nhau.”
“Nói cách khác, nàng căn bản khinh thường Lý, Đồng hai phi tử tranh sủng?” Đàm Văn Hạo không lường trước được Đỗ Hiểu Nguyệt đem tất thảy mọi việc mà dửng dưng như vậy, càng cảm thấy phù hợp, có một số việc, cũng không phải nàng không hiểu, mà là nàng không muốn hiểu, nếu như với trí tuệ và năng lực của nàng, nếu muốn cùng những nữ nhân trong hậu cung tranh đấu, chỉ sợ nàng mới là nữ nhân cuối cùng chiến thắng! Chỉ là, nàng khinh thường!
“A! Nếu như ta thực sự nói như vậy, cũng là quá không để cho Hoàng đế ngươi mặt mũi rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười ha ha, quay đầu, nhìn Đàm Văn Hạo một thân rực rỡ dựa vào cây cột, lúc này hắn đã không còn vẻ oai nghiêm của bậc đế vương, chỉ còn lại một vẻ cao nhã. Nhàn nhạt cười, khác với nụ cười mang nét uy phong thường ngày, hơn vài phần nhân mỹ, càng thêm giống một người bình thường, mà hai tròng mắt lộ ra vẻ khôn khéo đã bị ánh dương làm nhiễm một phần kim sắc, chợt hiện lên trong mắt Đỗ Hiểu Nguyệt, thở nhẹ, chậm rãi nói: “Ngươi cũng biết, hậu cung phi tử tranh giành hết thảy đều là tập trung vào ngươi. Nếu ta vô tâm với hoàng cung, tự nhiên cũng sẽ không để tâm tới ngươi, lại càng không đi tranh những thứ không có giá trị.”
Tuy rằng đã sớm đoán ra chuyện này, nhưng nghe chính miệng nàng nói ra, thật là có chút bi thương … tổn thương đến tự tôn của mình! Tốt xấu gì mình cũng là vua một nước, lại bị nàng ghét bỏ như vậy! “Vì sao? Vì sao nàng lại vô tâm với ta?” Một lúc sau, Đàm Văn Hạo mới mở miệng lần thứ hai, có chút vội vàng, có chút mất mát.
“Ngươi không phải phu quân của ta!” Đỗ Hiểu Nguyệt quay đầu, tựa cười, bình tĩnh nói, “Hơn nữa, ngươi không cảm thấy ta là bằng hữu, đồng bọn của ngươi so với làm phi tử của ngươi tốt hơn sao? Bằng không trong hậu cung này, sẽ có ai cùng ngươi nói như vậy? Sẽ có ai dám nói chuyện với ngươi như vậy?”
“Nàng là người đầu tiên muốn làm bằng hữu của ta!” Đàm Văn Hạo mi mắt buông xuống, bỗng nhiên cười rộ lên, giọng điệu hơi tự giễu nói: “Nghe nàng nói như vậy, thế nào lại giống như rất thông cảm với trẫm?”
Đỗ Hiểu Nguyệt im lặng, hắn nói không sai, trong lòng Đỗ Hiểu Nguyệt hoàn toàn thông cảm với hắn, đặc biệt hắn còn không biết thực sự mẫu thân sinh ra hắn là ai. “Tùy ngươi nghĩ như thế nào, nếu như ta thực sự thông cảm với ngươi, cũng là vì ta xem ngươi như một con người chứ không có xem ngươi như một đế vương!” Đỗ Hiểu Nguyệt đứng thẳng người, vẻ mặt bình thản, khẽ mở đôi môi đỏ. Đồng thời trong lòng cũng cảnh báo chính mình: “Không thể đặt tình lên người đế vương nếu không thương tâm sẽ tràn đầy.”

Lần đầu tiên bước vào Tiêu Âm các, Đỗ Hiểu Nguyệt thật sự có chút không quen, đặc biệt lại là bước chân vào nhà của nữ nhân mà mình nhìn không thuận mắt! Nhưng mà, biết làm sao được? Tối hôm qua, khi cùng Đàm Văn Hạo ngồi ăn tối, còn chưa ăn được hai miếng cơm, người của Tiêu Âm các đã tới báo, nói Lý quý phi thân thể không khỏe, mời Hoàng thượng qua thăm một chút, kết quả, Hoàng đế kia lại đem loại sự tình này đổ lên đầu Hoàng hậu. Sáng sớm hôm nay, lúc thái hậu rời khỏi hoàng cung, còn cố ý giao cho Đỗ Hiểu Nguyệt thay thế lão nhân gia đi thăm Lý quý phi — người đang mang cốt nhục hoàng gia. Cho nên Đỗ Hiểu Nguyệt không thể không mang theo một đống lễ vật lớn tiến vào Tiêu Âm các an ủi Lý quý phi đã khổ cực.
Vừa vào đại môn Tiêu Âm các, thái giám chấp sự cất lên giọng the thé: “Hoàng hậu nương nương giá lâm!”. Đỗ Hiểu Nguyệt lập tức nở một nụ cười với các thái giám, cung nữ đang quỳ. Chỉ tiếc là chủ nhân vẫn không thấy đi ra, Đỗ Hiểu Nguyệt ra hiệu cho các thái giám, cung nữ đứng lên, đồng thời cũng tiến vào chính phòng cuả Tiêu Âm các, đúng lúc này, một âm thanh uyển chuyển, nhã nhặn cất lên:
“Thỉnh an Hoàng hậu nương nương, Hoàng hậu tỷ tỷ tới chơi, muội muội không đón tiếp từ xa!” Trong nháy mắt, Lý Thiên Nhu từ phòng trong bước ra, một thân xanh biếc thêu vài đóa hoa mẫu đơn, tóc búi nghiêng, cài lên một cây trâm bích ngọc, sắc mặt trắng nhợt, nhưng lộ ra một loại thần thái đắc ý. Xem bộ dạng của nàng, có vẻ như vừa trải qua một trận nôn rất dữ dội đây!
“Ha hả, muội muội không cần đa lễ.” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhẹ, nhưng không tiến đến gần Lý Thiên Nhu, “Muội muội không thoải mái thì nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Ôi! Xem trí nhớ của bổn cung này, mới nói muội muội cần nghỉ ngơi nhiều, vậy mà lại khiến muội muội phải đứng dậy! Còn ngươi đứng đó làm gì hả? Mau đỡ chủ tử của các ngươi ngồi xuống!”.
Đỗ Hiểu Nguyệt hướng ánh mắt đến cung nữ đứng bên cạnh Lý Thiên Như, nha đầu kia mang theo ánh mắt phòng bị nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, mà Hồng Trù ở một bên, trong tiềm thức lui về phía sau vài bước. Không cần suy nghĩ nhiều cũng biết cái nha đầu kia chính là người lần trước đã tát Hồng Trù một cái!
“Xin mời tỷ tỷ ngồi trước!” Lý Thiên Nhu sắc mặt khẽ biến, hôm nay Đỗ Hiểu Nguyệt đột nhiên tới chơi làm cho nàng không kịp ứng phó, chuẩn bị trang phục như vậy vốn là để nghênh đón Hoàng thượng đến Tiêu Âm các, không ngờ người được nghênh đón lại là Đỗ Hiểu Nguyệt!
Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không từ chối, trực tiếp ngồi trên vị trí chủ thượng, sau khi đợi một cung nữ mang trà đến, mới chậm rãi mở miệng nói: “Nghe nói muội muội thân thể không thoải mái, nôn đặc biệt dữ dội, ăn cái gì nôn cái đấy. Hoàng thượng nghe xong rất là sốt ruột, đáng tiếc gần đây Hoàng thượng công việc bận rộn, tạm thời không thể tự mình tới thăm muội muội, cho nên phân phó bổn cung đem một ít thuốc bổ, tặng phẩm mang lại đây. Người đâu, mang đồ lên!”
Lệnh vừa ra, mọi người không ngừng đưa tặng phẩm lên, chỉ đồ ăn cũng có hơn ba mươi loại, nào là nhân sâm ngàn năm thượng đẳng, yến oa thượng đẳng, …, quần áo càng không cần phải nói, châu báu ngọc ngà đủ cả.
“Muội muội, đây đều là tâm ý của Hoàng thượng!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhìn thân ảnh mọi người lui hết ra, mà một bên Thanh Trúc cầm một tặng phẩm riêng hai tay dâng tặng Lý Thiên Nhu, lúc này mới nói: “Bổn cung cũng muốn tặng muội muội một ít lễ vật, chúc mừng muội muội hoài thai long tử, đáng tiếc bổn cung suy nghĩ một chút, bổn cung cũng không thể tặng được vật gì ngoài những vật Hoàng thượng tặng này, nhưng nếu như không tặng, theo tình theo lý cũng không hợp, cho nên, bổn cung vì muội muội chuẩn bị một phần lễ vật đặc biệt… Đồ vật kia vốn là bổn cung lúc ngoài cung ngoài ý muốn có được, nhưng bổn cung cảm thấy đồ vật kia tặng cho muội muội thì tốt hơn! Hồng Trù, đem lễ vật của bổn cung đưa lên!”
Hồng Trù tuân lệnh, đem một cái bọc đỏ gì đó hai tay dâng lên Lý Thiên Nhu, nhưng mà khi quay về, liếc về phía Đỗ Hiểu Nguyệt, vẻ mặt bất mãn. Sau khi nhận vật, Lý Thiên Nhu định mở ra xem, Đỗ Hiểu Nguyệt hốt hoảng, cấp bách ngăn cản: “Muội muội, thứ tốt giữ lại đến lúc vắng lặng không người hẵng mở ra xem!”
“Vậy ….muội muội tạ ơn lễ vật của tỷ tỷ!” Lý Thiên Như có chút chần chờ, nhưng trong nháy mắt cũng mang vẻ mặt đầy ý cười mà đem đồ vật giao cho nha đầu bên cạnh, đồng thời cũng hành lễ đối với Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Ai…muội muội, không nên hành lễ gì cả, bây giờ chuyện tối trọng yếu của muội muội là giữ gìn thân thể thật tốt. Phải biết rằng, hài tử muội sinh ra có thể sẽ là đế vương kế vị a!” Ý cười không giảm, ngay cả lời nói đều mang vẻ quan tâm ‘chân tình thực ý’, rất thông hiểu đạo lý. Làm tròn chức trách của Hoàng hậu rất tốt a! Đỗ Hiểu Nguyệt không khỏi vì bộ dáng của bản thân mà tự đánh một trăm lần!
“Cảm ơn tỷ tỷ đã quan tâm! Muội muội nhất định sẽ chăm sóc thân thể thật tốt!” Lý Thiên Nhu cũng mỉm cười, ứng biến rất nhanh nhẹn “Thật vất vả cho tỷ tỷ phải đến Tiêu Âm các, hay là muội muội đưa tỷ tỷ đi dạo quanh Tiêu Âm các đi!”
“Không được!” Đỗ Hiểu Nguyệt từ chối không chút suy nghĩ, lại rất chân tình mà nói: “Muội muội, chẳng lẽ muội đã quên, muội bây giờ đang hoài thai long loại, cần phải nghỉ ngơi nhiều sao? Nếu như bổn cung làm cho muội muội mệt nhọc, tội của bổn cung nhất định rất to lớn!”
“Ha hả, tỷ tỷ cũng quá quan tâm muội muội rồi!” Nguyên bản Lý Thiên Nhu đang rất khó chịu nhưng nghe đến câu nói của Đỗ Hiểu Nguyệt, tâm tình trở nên vô cùng dễ chịu “Muội nghe thái y nói, lúc mang thai, cũng phải đi lại một chút, như vậy tốt cho cả mẫu thân và hài tử!”
“Vậy hả?” Đỗ Hiểu Nguyệt bừng tỉnh đại ngộ, gật đầu “Nghe cũng có phần đúng, xem ra, muội muội rất nghe lời thái y nói a! Là vị thái y nào nói điều này? Có vẻ hắn cũng hiểu chút ít đạo lý, bổn cung cũng muốn mời vị thái y này tới khám cho bổn cung một chút, gần đây, buổi tối bổn cung ngủ không được ngon giấc lắm!”
“Là Hồ thái y. Hồ thái y tuy tuổi còn trẻ nhưng y thuật không tệ.” Lý Thiên Như đề bạt với Đỗ Hiểu Nguyệt “Nhưng mà, gần đây ở quê có việc nên Hồ thái y phải quay về thăm người thân rồi, nếu tỷ tỷ muốn triệu kiến Hồ thái y, có lẽ sẽ phải chờ vài ngày!”
Hồ thái y? Đã nhớ ! Gật đầu, nhưng lại lơ đãng nhìn thấy Lý Thiên Nhu khi nhắc đến ‘Hồ thái y’ thì sắc mặt khẽ biến nhưng ngay lập tức khôi phục bình tĩnh. “Được rồi, bổn cung nghĩ muội muội cũng mệt mỏi rồi, bổn cung không quấy rầy muội muội nghỉ ngơi nữa, bổn cung cũng nên quay về Chiêu Dương cung thôi.” Đỗ Hiểu Nguyệt đứng lên, cười nói.
“Vậy muội muội cũng không giữ tỷ tỷ nữa.” Lý Thiên Nhu cũng lập tức đứng lên, hướng Đỗ Hiểu Nguyệt làm lễ “Cung tiễn Hoàng hậu nương nương!”
Sau khi Đỗ Hiểu Nguyệt đi khỏi, thị nữ Tiểu Mai của Lý Thiên Nhu cuối cùng cũng không nhịn được nữa mà nói: “Nương nương, sao ngài lại nói ra Hồ thái y? Chẳng lẽ ngài không sợ …”
“Mai nhi, bổn cung tự có suy nghĩ của mình! Ngươi không cần lo lắng gì cả!” Hình tượng ôn nhu không hề giảm bớt, nhưng lại thêm vài phần lạnh lùng, Lý Thiên Nhu nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt cùng toàn bộ cung nữ biến mất khỏi Tiêu Âm các “Những người khác lui ra hết, không có ý chỉ của bổn cung, không được tiến vào! Mai nhi, đem bọc đỏ kia mở ra!”
Tiểu Mai lĩnh mệnh, đã sớm hiếu kỳ không chịu nổi rồi, muốn nhìn xem rốt cục Hoàng hậu này mang tới vật gì mà lại thần bí như vậy! Sau khi mở bọc đỏ ra, Tiểu Dung nhất thời sắc mặt biến đổi, lớn tiếng hét lên “Hả!” sau đó mặt đỏ bừng bừng mà nhanh chóng cuộn bọc vải đỏ lại.
Nghe thấy Tiểu Mai hét chói tai, Lý Thiên Nhu xoay người, vẻ mặt phỉ hồng mà hỏi Tiểu Mai: “Sao thế? Là cái gì đe dọa sao?
“Là ..” Tiểu Mai yếu ớt trả lời, cố gắng chỉnh lại sắc mặt của mình: “Nương nương, ngài tốt nhất là không nên xem! Để nô tỳ đem đi tiêu hủy!”
“Khoan đã!” Lý Thiên Nhu thản nhiên cười, vài phần kiều diễm, vài phần xinh đẹp. “Hừ, đã sớm nghe qua Chiêu Dương cung cất chứa cấm thư, nhưng mà, người trong Chiêu Dương cung lại giữ miệng rất kín, không dò xét được gì, mà lần này, nàng lại tự đem dâng lên tận cửa!”
“Nương nương, ý của ngài là ..” Tiểu Mai linh quang chợt lóe, lập tức hiểu dụng ý của Lý Thiên Nhu “Nhưng mà, tiểu thư, vì sao ngài phải đối phó với Hoàng hậu? Từ lúc tiến cung, nàng đã không được thánh sủng, với lại nhìn tư sắc của nàng, bị phế cũng chỉ là chuyện sớm muộn! Mà lúc này, ngài cùng Đồng quý phi đều có long loại, ngài nên lo lắng chuyện hài tử của Đồng quý phi có phải là long tử hay không a!”
“Ngươi không hiểu!” Lý Thiên Nhu ngồi xuống vị trí chính thượng, một tay xoa bọc đỏ kia, nhìn căn phòng đầy tặng phẩm. “Thái hậu nương nương đem thực quyền của hậu cung giao cho Đỗ Hiểu Nguyệt, Hoàng thượng cũng không phản đối, ngươi thử nghĩ xem điều này nghĩa là gì? Mấy ngày nay, nghe nói Hoàng thượng thường đến Chiêu Dương cung, cũng triệu Đỗ Hiểu Nguyệt đến Ngự Thư phòng —– các phi tử trong hậu cung, trừ Đỗ Hiểu Nguyệt ra, có người nào được phép đến Ngự Thư phòng?”
“Chưa người nào cả!” Tiểu Mai thành thật trả lời, có lần Lý quý phi đến Ngự Thư phòng tìm Hoàng thượng, nhân tiện ăn một đóng cửa canh sau đó, Hoàng thượng lại xuống chỉ, nói phi tử hậu cung khi không được cho gọi không được phép tùy ý đến tiền cung và trung cung.
(Cái này Sag cũng không thể hiểu nổi, có lẽ là muốn cùng Hạo ca XXOO chăng??)
“Hôm nay, ngươi có nghe lời nàng nói không? Nàng nói nàng đại diện cho Hoàng thượng tới!” Lý Thiên Nhu ấn đầu nói, siết chặt chiếc khăn trong tay, giống như muốn vắt ra nước từ khăn tay đó, gương mặt kiều diễm nhẹ nổi lên vài tia tức giận “Nàng tính toán điều gì? Một người danh nghĩa Hoàng hậu, cư nhiên dám nói đại diện cho Hoàng thượng tới!”
“Tỷ tỷ tức giận sao?” Đột nhiên, thanh âm của Đồng Như Sương vang lên, tiếp theo, một thân y phục hoa lệ màu tím mang theo các cung nữ tiến vào, đồng thời chấp sự thái giám của Lý Thiên Nhu cũng quỳ ở một bên, bẩm báo: “Xin nương nương định tội, Đồng Hoàng quý phi nương nương cố ý muốn vào.”
“Được rồi! Đi đi!” Lý Thiên Nhu không để lộ ra một tia bất mãn hay không tự nhiên, ngược lại cười tủm tỉm mà đứng lên. “Hoàng quý phi thật hăng hái, cơn gió nào lại thổi ngài tới Tiêu Âm các này?”
“Nghe nói tỷ tỷ ngã bệnh, kinh động tới cả Hoàng thượng, thân làm muội muội, dù có thế nào, cũng phải đích thân tới thăm tỷ tỷ chứ!” Đồng Như Sương cũng cười tủm tỉm mà trả lời, đồng thời như vô ý mà liếc nhìn đầy phòng tặng phẩm “Ồ, xem ra tỷ tỷ thu hoạch cũng không nhỏ nha! Nhưng mà, tặng phẩm nhiều thì sao? Hoàng thượng cũng không có đến Tiêu Âm các!”
“Không tới thì sao? Chung quy so với người nào đó ngay cả một ngọn cỏ cũng không có được!” Lý Thiên Nhu đáp lễ, ý cười không giảm “Hoàng quý phi, vô sự không đăng tam bảo điện, ngươi đến nơi đây có việc gì cứ nói thẳng ra đi!”
(Ý nói vô sự không tới tức người tới không có hảo ý)
“Tỷ tỷ nói cũng quá khách khí rồi!” Đồng Như Sương cười khẽ “Dù thế nào chúng ta cũng là tỷ muội mà! Cái gì gọi là không việc không thể tới. Thế nhưng, muội muội thân thể không được khỏe, tâm tình cũng không thể tốt lên được, nên muội muội muốn nói một tin đồn thú vị giúp tỷ tỷ giải buồn vực đi!”. Cũng không chờ xem Lý Thiên Nhu có trả lời hay không, Đồng Như Sương tự mình ngồi xuống như ở nhà mà nói: “Buổi sáng hôm nay, muội nghe được một chuyện thú vị, nói Hoàng thượng tại nơi cách Chiêu Dương cung hơn trăm bước, trực tiếp ôm một cung nữ trở về Càn Thanh cung, tiếp theo, cùng cung nữ đó một thời gian dài, sau đó lại còn cùng cung nữ đó dùng bữa tối, còn phái người dùng nhuyễn kiệu đem cung nữ trở về Chiêu Dương cung. Sau khi muội nghe xong, đã nghĩ, đó là cung nữ ở Chiêu Dương cung, có thể đạt được mị lực như vậy, khiến Hoàng thượng phải tự mình ôm về Càn Thanh cung!”
“Hừ, lời đồn đại trong cung sao có thể tin? Hoàng thượng ngày ngày bề bộn quốc sự, làm sao lại có thể làm ra chuyện hoang đường như thế?” Mặc dù trong lòng nảy sinh nghi ngờ, nhưng Lý Thiên Nhu vẫn biểu hiện ra mặt vẻ không sao cả, mặt không đổi sắc mà nói “Không có bằng chứng xác thực, loại chuyện này không thể nói lung tung, muội muội phải cẩn thận không sẽ đem lại tai họa bất ngờ đó!” Mặc dù Hoàng thượng có hai mươi mấy phi tần, nhưng chính thức được sủng ái cũng chỉ có năm ba người, những phi tử còn lại, một năm cũng không thấy được Hoàng thượng một lần! Như vậy xem ra, Hoàng thượng cũng không phải là người rất ham mê sắc dục, sao có thể tiện tay đem một cung nữ về Càn Thanh cung?
Đồng Như Sương không để ý đến lời nói của Lý Thiên Nhu, tiếp tục cười nói: “Muội cũng nghĩ vậy. Nghĩ là như vậy, nhưng mà, muội lại nghe có cung nữ, thái giám nói, dung mạo cung nữ đó cùng Hoàng hậu tương tự, Hoàng thượng ôm Hoàng hậu đang giả dạng cung nữ tới Càn Thanh cung, sau đó lại cùng Hoàng hậu giả dạng cung nữ ăn cơm, sau đó, đích thân Hoàng thượng đem Hoàng hậu giả dạng cung nữ trở về Chiêu Dương cung! Lúc đó, hai người động tác thân mật, vừa cười vừa nói.”
“Chuyện này thì có quan hệ gì với ta đâu?” Lý Thiên Nhu nhẹ nhíu mày, “Cho dù cung nữ kia thực sự là Hoàng hậu thì sao? Muội nói cho ta biết có ý gì? Hơn nữa, chính muội cũng nói rằng tất cả chỉ là nghe đồn, ai có thể chứng thực?” Đồng Như Sương tự nhiên nói ra chuyện này, khẳng định là có âm mưu gì đó!
“Nếu tỷ tỷ hỏi, muội muội cũng xin nói thẳng!” Đồng Như Sương nói thật rõ ràng, đồng thời ý bảo một cung nữ tất cả đều lui ra, đến khi trong phòng chỉ còn lại hai người bọn họ, mới tiếp tục nói: “Muội nghĩ mời tỷ cùng muội liên thủ, loại bỏ Đỗ Hiểu Nguyệt!”
“Vì sao ta phải đáp ứng thỉnh cầu của ngươi?” Lý Thiên Nhu có chút đắn đo, mạn bất kinh tâm (đổi cái này đi) mà nói “Làm như vậy, đối với ta có lợi gì?”
“Chẳng lẽ tỷ không phát hiện, Đỗ Hiểu Nguyệt bây giờ càng ngày càng được Hoàng thượng sủng ái sao? Lúc đầu khi tiến cung, Thái hậu đối với nàng không để tâm tới; bây giờ, Thái hậu đi, Hoàng thượng lại đột nhiên thay đổi thái độ hẳn đối với nàng, không chỉ tán thành nàng nắm quyền chấp chưởng hậu cung, thậm chí còn có chút tán thưởng nàng!” Đồng Như Sương chậm rãi phân tích, đồng thời cũng chú ý vẻ mặt biến hóa của Lý Thiên Nhu. “Chẳng lẽ tỷ không phát hiện, ánh mắt của Hoàng thượng đã bị Đỗ Hiểu Nguyệt hấp dẫn sao? Hoàng thượng cho phép nàng tiến vào Ngự thư phòng, tiến vào Càn Thanh cung, còn tỷ thì sao? Muội đây thì sao? Còn có phi tử khác? Có người nào được hưởng vinh quang như vậy chưa?”
“Vậy thì sao?” Lý Thiên Nhu cười khẽ, châm chọc nói. “Hoàng thượng muốn sủng người nào thì sẽ sủng người đó. Chúng ta có thể làm gì? Cho dù chúng ta ở chỗ này đấu tranh ngươi chết ta sống, nhưng Hoàng thượng thủy chung không có liếc mắt tới chúng ta một cái! Nhưng mà cái người nhìn như cái gì cũng không muốn tranh đấu kia lại cuối cùng cái gì cũng chiếm được!”
“Cuối cùng?” Đồng Như Sương cười lạnh một tiến “Trong tay muội đang có một bí mật của nàng, nếu như đem bí mật kia mật báo cho Hoàng thượng, nàng không chỉ khó nắm được vị trí, hơn nữa nhất định sẽ bị đánh vào lãnh cung!”
“Vậy ngươi đi báo cho Hoàng thượng đi! Ngươi chạy đến nơi này của ta làm gì?” Lý Thiên Nhu cũng cười lạnh “Bản thân làm không được, ngươi còn muốn mượn đao giết người?”
“Ha hả, tỷ tỷ nói gì vậy?” Đồng Như Sương lập tức thay đổi thành bộ mặt tươi cười, mang vài phần nịnh nọt “Bí mật này, muội cũng muốn tố. Khổ nỗi không có chứng cớ, tự nhiên là muốn mời tỷ tỷ hỗ trợ, sau đó chúng ta liên thủ …” Đồng Như Sương tiến đến nói nhỏ bên tai Lý Thiên Nhu…
Trở lại Chiêu Dương cung, Đỗ Hiểu Nguyệt bật người bò lên trên chiếc giường nàng yêu thích nhất, dựa vào gối mềm, cầm một quyển tiểu thuyết phong nguyệt, lật vài trang, bắt đầu hô to: “Thanh Trúc, ngươi mau tới đây, thành thật giao ra cho ta!”
“Tiểu thư, ngài muốn ta giao ra cái gì?” Nguyên bổn Thanh Trúc đang sửa sang lại y phục của Đỗ Hiểu Nguyệt, nghe Đỗ Hiểu Nguyệt lớn tiếng gọi, sắc mặt liền trở nên trắng bệch, chân cũng không bước, hồi lâu mới trả lời.
“Giao ra cái này!” Đỗ Hiểu Nguyệt giơ lên quyển sách đang cầm trên tay. Cười tủm tỉm hỏi: “Quyển sách này mua về từ lúc nào vậy? Sao ta lại không biết? Số sách lần trước ngươi mang về, ta cũng xem xong hết rồi, tháng này ngươi còn chưa ra cung lần nào. Thành thật khai báo cho ta, có phải ngươi giấu quyển sách này đi?” To gan thật, có dũng khí giấu sách, lúc đầu không phải nói, các nàng đọc tốc độ quá chậm, cho nên sách mới mua về, cũng phải do mình đọc trước rồi mới đưa cho các nàng!
Mặc dù lúc này, Đỗ Hiểu Nguyệt đang cười nói, nhưng Thanh Trúc chỉ cảm thấy có một trận gió lạnh thổi qua sau lưng, không nhịn được rùng mình một cái, xoay người, cười với Đỗ Hiểu Nguyệt: “Tiểu thư, chuyện là như thế này. Tạc nhi nói với ta là tất cả đống tiểu thuyết kia đã xem xong hết rồi, nhàn rỗi cũng sinh ra nhàm chán, nên đã tự mình ra cung mua vài quyển tiểu thuyết phong nguyệt về xem. Quyển tiểu thư đang cầm nhất định là quyển mới nhất của tháng này rồi, ta cũng chưa có xem qua!”
“Ha. Thanh Trúc thân ái. Ngươi thật đúng là tri kỷ của ta!” Đỗ Hiểu Nguyệt đắc ý hắc hắc mà nói “Biết tiểu thư nhà ngươi buồn tới chết, lập tức đi bổ sung nguồn cung cấp, thực thông minh! Như vậy đi, sách Tạc nhi mới mua, ngươi cũng chọn hai bản đi, sau khi xem hết thì đưa cho ta!”
“Thật sao?” Thanh Trúc hai mắt tỏa sáng, việc đang làm cũng bỏ lại. Vui sướng tiến lại chỗ Đỗ Hiểu Nguyệt để sách tìm quyển mình muốn xem.
“Thanh Trúc, ta thấy ngươi thật sự là không có thuốc chữa rồi!” Vừa bước vào cửa, Hồng Trù nghe những lời Đỗ Hiểu Nguyệt nói với Thanh Trúc, liền thở dài. Hồng Trù đối với việc Đỗ Hiểu Nguyệt xem gió trăng tiểu thuyết lại còn mang cho người khác vô cùng không hài lòng, bây giờ, Đỗ Hiểu Nguyệt hoàn toàn làm xấu Thanh Trúc rồi, mặc dù chính mình lúc ngẫu nhiên vô sự cũng xem một chút.
“Hồng Trù, đừng tức giận, nếu như ngươi thích thì cũng có thể chọn hai bản để xem a!” Đỗ Hiểu Nguyệt tủm tỉm cười, cầm một quyển sách rất có tính hấp dẫn mà đọc lên: “Tình sử mới nhất, xem tình cảm của giang hồ đệ nhất mĩ nhân cùng đại ma đầu tà phái! Một đoạn ân tình hai mươi mấy năm, lãng mạn không hẹn mà gặp, vừa thê mỹ lại vừa nồng nàn mãnh liệt, khiến ngươi muốn ngừng cũng không…”
“Được rồi! Tiểu thư!” Hồng Trù thật sự là không có gì để hỏi ông trời rồi, thế nào lại có thể gặp được một vị chủ tử có sở thích đặc biệt như vậy “Tiểu thư, ngài dạy xấu những người trong Chiêu Dương cung đủ rồi, cư nhiên còn muốn … mang xuân cung đồ của Đại phu nhân đưa cho ngài để Lý quý phi xem, nếu chuyện này truyền ra ngoài, thì rất là ….rất mất thể diện rồi! Còn có, đồ vật kia trong cung vốn là cấm thư!”
“Cấm?” Đỗ Hiểu Nguyệt trừng mắt, khẽ nhíu mày, cười vô hại: “Đừng nói với ta cái gì cấm, ngươi có thể cam đoan trong hậu cung này không có những xuân cung đồ khác sao? Hơn nữa, các nàng còn được trải nghiệm thực tế, ta xem một chút thì đã sao? Ta đưa cho các nàng, chỉ là muốn các nàng ở phương diện nào đó cố gắng nhiều hơn một chút, hầu hạ Hoàng thượng thật tốt a! Các ngươi thấy ta, làm Hoàng hậu thật có bao nhiêu trách nhiệm a!”
“Vâng, vâng! Ngài rất có trách nhiệm!” Hồng Trù lẩm bầm, bất đắc dĩ trả lời, không muốn nghe Đỗ Hiểu Nguyệt ngụy biện. “Vậy ngài có muốn hôm nào mang cho phi tử hậu cung mỗi người một quyển không?”
“Ừ… ý kiến hay!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười ha hả mà trả lời. “Nhưng mà, vấn đề đầu tiên là Đỗ phu nhân phải mang đến thật nhiều, nếu không thì lấy gì mà tặng? Các ngươi nói xem, ta có nên truyền đến cho Đỗ phu nhân khẩu dụ?”
“Tiểu thư, ngài có thể xem như ta cái gì cũng chưa nói!” Hồng Trù mím chặt môi, cầm quyển sách ghi chép hôm nay tổng quản đưa tới cho Đỗ Hiểu Nguyệt. “Ngài xem mấy thứ không có giá trị kia chi bằng xem cái này một chút đi! Phải biết rằng, ngài mới là Hoàng hậu, việc này phải do ngài làm!”
“A! Có cái gì đáng để xem? Ta đây là rảnh rỗi mới xem qua một chút!” Đỗ Hiểu Nguyệt tiếp nhận, cười lạnh một tiếng, nếu như Đàm Văn Hạo không phải là đối với các hậu cung phi tử có điểm hoài nghi, nếu như không phải nghe tin đồn từ miệng cung nữ kia nói, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng sẽ chẳng xem cái loại ghe chép này! “Được rồi! Các ngươi cũng nghỉ ngơi đi! Nếu có việc, ta sẽ tìm các ngươi!” Kỳ thật Đỗ Hiểu Nguyệt muốn đem thứ này giao cho Hồng Trù và Thanh Trúc giúp đỡ, nhưng mà, loại sự tình có liên quan đến con nối dõi của Hoàng gia vẫn là nên càng ít người biết càng tốt!
“Vâng!” Hồng Trù cùng Thanh Trúc đều biết khi Đỗ Hiểu Nguyệt đọc sách, không thích có người quấy rầy, vẫy tay, hai nha đầu liền rời đi.

Tháng năm, đã tới mùa hạ, thời tiết oi bức khiến cho con người càng thêm mệt mỏi. Mà cái loại không khí này sau giờ ngọ ( giờ ngọ là từ 11h – 13h), bất luận là ai, đều muốn ngủ một giấc thật ngon. Trong Chiêu Dương cung, ngoài mấy cung nhân chấp sự ngồi trước cửa chính ngoài hành lang ngủ gà ngủ gật, còn lại thì một cung nhân cũng không thấy bóng dáng, một mảng lặng ngắt như tờ.
Lúc Đàm Văn Hạo đi tới Chiêu Dương cung, thấy như vậy không còn dáng vẻ sôi nổi như mọi ngày. Không cần suy nghĩ cũng biết chủ nhân của Chiêu Dương cung chắc chắn đang ngồi ngoài hành lang cùng các cung nhân ngủ giống nhau.
“Hoàng thượng, giá …” Lưu công công nhìn ba năm cung nhân đang ngủ gật chảy nước miếng kia, muốn tiến lên gọi bọn họ tỉnh dậy, lại bị Đàm Văn Hạo ngăn cản.
“Không cần, Chiêu Dương cung lúc nào cũng như thế này!” Đàm Văn Hạo cười khẽ, chủ nhân của Chiêu Dương cung này thích ngủ như vậy, bọn thuộc hạ cũng học hỏi theo chủ nhân thói quen ‘tốt đẹp’ này, lúc vô sự thì đóng cửa lớn ngủ ngon lành, mặc cho bên ngoài phong vân biến ảo: “Lưu công công, ngươi cho bọn họ quay về nghỉ ngơi đi, khí trời như vậy, thực sự rất thích hợp để ngủ thật tốt.
Phong vẫn biến ảo: biến đổi bất ngờ
Lưu công công đầu tiên là sửng sốt, sau đó mỉm cười, hiểu ý lĩnh mệnh rời đi, chỉ có điều không bỏ đi ngay. Dùng vẻ mặt khác với thường ngày, ngữ khí cung kính mà nói: “Hoàng thượng, người cũng nên nghỉ ngơi, mà Chiểu Dương cung, cũng là một nơi thích hợp để người nghỉ ngơi.”
Hiểu rõ tỉ mỉ lời Lưu công công nói, Đàm Văn Hạo bỗng nhiên suy nghĩ cẩn thận tới chuyện đã vây lấy bản thân mình lâu ngày. Tâm tình rất tốt, cả người thoải mái mà hướng trong điện đi vào. Mà trong long hắn cũng đã hạ một quyết định.
Cửa phòng Đỗ Hiểu Nguyệt mở rộng. Bước vào, hắn chỉ thấy Đỗ Hiểu Nguyệt một thân áo mỏng manh nghiêng người dựa trên tháp thượng, tay trái cầm một quyển sách đặt trước ngực, tay phải nhẹ nâng cằm. Nếu không phải đầu của nàng thình thoảng lại gật nhẹ, khẳng định sẽ khiến người ta nhầm tưởng nàng đang chuyên tâm đọc sách! Ngồi bên cạnh tháp, cầm quyển sách trên tay nàng nhẹ nhàng để qua một bên, sau đó lại nhẹ nhàng đỡ nàng nằm xuống ngủ trên tháp thượng, liếc mắt xem cuốn sổ kia. Là ghi chép của Thái Y viện về chẩn bệnh kê thuốc của các phi tử.
Tháp thượng: trên giường
“Không nghĩ tới, nàng cũng thật hăng hái, còn tìm ra cái này!” Đàm Văn Hạo khép sổ lại. Lại nhìn thấy bên cạnh tháp hẳn là bày toàn tiểu thuyết phong nguyệt của nàng. “Cải phóng chiêu hậu cung trung chủ sự phòng” – ghi chép tối mật của các quan Kính Sự phòng. Ánh mắt hắn trầm xuống, nhẹ thở dài một hơi: “Lúc này xem những thứ này, trong lòng cảm thấy như thế nào? Liệu có chút đố kị nào không?” Nói xong, hắn lại cười khổ một tiếng, mỗi khi cùng nàng nói về chuyện phi tử hậu cung, nàng luôn dùng loại thái độ không liên quan đến mình để nói, thậm chí thỉnh thoảng còn trêu ghẹo vài câu. Trong lòng nàng, căn bản sẽ không đem chuyện này để trong lòng đi! Nhẹ vuốt lên gương mặt thanh tú kia, xoa lên đôi mày đang cau lại, ngón tay hắn cuối cùng dừng lại trên đôi môi đỏ mọng đang mấp máy, “Chuyện gì khiến nàng có vẻ u sầu nhàn nhạt như vậy?”
“A …. Nô tỳ tham kiến Hoàng thượng!” Thanh Trúc vừa vào phòng, chỉ thấy Đàm Văn Hạo ngồi bên cạnh tháp thượng, hai mắt hắn dừng lại trên mặt Đỗ Hiểu Nguyệt đang ngủ không biết trời trăng gì, thậm chí còn hiện lên vẻ dịu dàng nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt! Hắn nhìn lên, thiếu chút nữa hù dọa Thanh Trúc sợ chết khiếp, trong lúc cuống quít vô thức, nàng quỳ xuống thỉnh an.
“Bình thân!” Đàm Văn Hạo thu tay lại, đồng thời đem ánh mắt đặt lên Thanh Trúc, trong hai tròng mắt không có nửa điểm biểu tình, lạnh lùng mà sắc bén nhìn chằm chằm Thanh Trúc: “Ngươi vào làm gì?”
“Nô tỳ vào xem nương nương đã nghỉ ngơi hay chưa?” Thanh Trúc cố gắng cúi đầu, chậm rãi nói, nhưng ngón tay đang nắm chặt đã bắt đầu trở nên trắng bệch, run rẩy.
“Lui ra đi!” Một lúc sau, Đàm Văn Hạo mới nói một câu “Nương nương ở đây không cần hầu hạ!”
“Vâng! Nô tỳ cáo lui!” Thanh Trúc vội vàng đứng dậy, mới quỳ như vậy một hồi, trên mặt đã chảy mồ hôi ròng ròng, nàng không dám lau mồ hôi, xoay người nhanh chóng lui ra ngoài.
Mà Đàm Văn Hạo ở lại nhìn bóng lưng Thanh Trúc, khỏe miệng cong lên một nụ cười, có chút lạnh lùng, có chút bí hiểm.
“Làm chi không có việc gì làm lại đến dọa Thanh Trúc của ta sợ?” Đỗ Hiểu Nguyệt bỗng nhiên nói một câu, khiến Đàm Văn Hạo hơi sửng sốt, xoay người lại, Đỗ Hiểu Nguyệt đã ngồi dậy, vẻ mặt mất hứng.
“Có làm cô ta sợ sao? Trẫm thấy cô ta sắc mặt rất tốt!” Đàm Văn Hạo tựa tiếu phi tiếu nói “Tỉnh rồi sao?”
Tựa tiếu phi tiếu: cười như không cười
“Hừ! Lúc Thanh Trúc thỉnh an ngươi thì ta đã tỉnh!” Đỗ Hiểu Nguyệt lười cùng hắn tranh luận, cho dù nàng nhắm mắt, cũng nghe ra âm thanh hoảng sợ của Thanh Trúc! “Trời còn sáng, chạy tới đây làm gì?” Cũng không có chuyện gì lại chạy tới Chiêu Dương cung, chuyện Hoàng thượng đưa cung nữ về mấy ngày trước, Chiêu Dương cung đã trở thành trung tâm đưa chuyện trong hậu cung rồi.
“Đương nhiên là tới gặp nàng!” Đàm Văn Hạo cười tủm tỉm mà trả lời, ánh mắt chăm chú nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt.
Buồn nôn! Đỗ Hiểu Nguyệt cả người lạnh run, không tự giác mà lui người ra phía sau: “Thu hồi ánh mắt của ngươi lại, ta cũng không phải con mồi hay kẻ thù của ngươi, lại dùng ánh mắt hung ác như vậy nhìn ta?”
“Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng thật là …… Thôi, quên đi!” Đàm Văn Hạo bị ví von của Đỗ Hiểu Nguyệt đả kích, cầm lấy quyển sổ ghi chép ở một bên. “Hôm nay có phát hiện được gì không?”
“Không có!” Đỗ Hiểu Nguyệt trả lời không chút suy nghĩ, bĩu môi, “Ta thật không biết đầu óc mình có phải bị bệnh hay không, cư nhiên không có việc gì đi xem ghi chép cái loại sự tình kia của ngươi, đổi năm ra cung, không viết một quyển quan hậu cảm là thật đúng là xin lỗi con mắt đã bị tổn thương của ta.”
Quan hậu cảm: cảm nghĩ sau khi xem
“Nàng….” Đàm Văn Hạo không còn lời nào để nói, nàng nói không sai, hoàng gia chính là như vậy, đặc biệt liên quan đến chuyện con nối dõi, thì nhất định phải ghi chép lại, thiết lập văn kiện. Trừng mắt nhìn vẻ mặt thản nhiên của Đỗ Hiểu Nguyệt, mới hết sức nói ra một câu: “Đỗ Hiểu Nguyệt, nàng cần gì phải cười nhạo ta như vậy?”
“Ta?” Đỗ Hiểu Nguyệt đảo mắt, cười ha hả nói “Đâu phải cười nhạo đâu! Nói thật ra, ta rất thích nghiên cứu về sự tình này của Đế vương, trước đây ta có xem một quyển sách, khi Hoàng thượng lâm hạnh phi tử, phi tử kia sẽ được tắm rửa sạch sẽ đưa đến giường Hoàng thượng, đợi đến khi xong việc, làm cho phi tử kia giống như cái bánh chưng gói đem trở về. Nhưng mà, ta coi các ngươi ở đây không làm như vậy, hình như Hoàng đế còn có thể …. Ngươi cười như vậy là ý gì?” Bộ dạng tươi cười sởn gai ốc khiến Đỗ Hiểu Nguyệt không dám nói tiếp.
“Nàng đã thích nghiên cứu, sao không tự mình thực nghiệm? Chính mình thể nghiệm một chút, không phải là cái gì cũng biết rồi sao?” Đàm Văn Hạo tươi cười, nghiêng người sát vào Đỗ Hiểu Nguyệt, nói ám muội, “Yên tâm, tuyệt đối thỏa mãn lòng hiếu kì của nàng!”
“Ha! Không cần đâu! Vừa xong là nói đùa! Ta không đạt tới trình độ nhàn rỗi tới mức để ý chuyện hoàng gia các ngươi!” Đỗ Hiểu Nguyệt nháy mắt nhảy xuống, bước chân trần hai bước, hướng ngoài cửa gào thét: “Thanh Trúc, mang trà lạnh vào đây, Hoàng thượng lão nhân gia hắn bốc hỏa rồi!”
“Vâng! Tiểu thư!” Trả lời Đỗ Hiêu Nguyệt là Hồng Trù.
“Ha ha ha!” Đàm Văn Hạo cười ha ha, Đỗ Hiểu Nguyệt hoảng hốt thật đúng là thêm một phần phong tình.
Nghe thấy tiếng cười của Đàm Văn Hạo, Đỗ Hiểu Nguyệt mới biết bản thân bị lừa, trên mặt hiện lên vẻ chán nản, oán giận trừng mắt với y, đi giầy vào, không nóng không lạnh hỏi: “Mặt trời còn lớn như vậy (ý nói trời còn sáng) đến đây làm gì? Có phải muốn hỏi chuyện sinh thần ngày mai của Lý quý phi? Nếu như hỏi cái này, vậy ngươi có thể trở về.”
Sinh thần: sinh nhật
“Thế nào? Ta hỏi về chuyện Lý quý phi, nàng mất hứng?” Đàm Văn Hạo một tay nâng mặt, nhướng mày cười hỏi.
Mất hứng?! Nếu một đoàn người cùng đến hỏi ngươi một vấn đề năm sáu lần, ngươi sẽ vui vẻ sao? Đỗ Hiêu Nguyệt không trả lời, ném một ánh mắt nhàm chán, lại đoạt lấy trà lạnh trên tay Hồng Trù, một hơi uống hết một chén, dập tắt lửa giận trong cổ họng.
Hồng Trù không phải lần đầu tiên thấy Đỗ Hiểu Nguyệt uống trà hệt như trâu uống nước, cũng hiểu được Đỗ Hiểu Nguyệt rất không ưu nhã, nhưng trước mặt Hoàng thượng, dù thế nào cũng phải lưu một ấn tượng tốt chứ! Đưa chén trà mình chuẩn bị đến cho Hoàng thượng, kết quả lại bị Đỗ Hiểu Nguyệt đoạt lấy. “Nô tỳ chuẩn bị cho Hoàng thượng chén khác.”
“Không cần! Mang thêm cho tiểu thư nhà ngươi một chén nữa, hiện tại hỏa khí của nàng quá lớn!” Đàm Văn Hạo cười. “Sao ngươi lại vào?Thanh Trúc đâu?”
“Thanh Trúc ra ngoài sẽ về sau. Nô tỳ đi gọi Thanh Trúc vào hầu hạ.” Hồng Trù rất khó hiểu vì sao Hoàng thượng lại đột nhiên hỏi đến Thanh Trúc, tuy rằng nghi hoặc, nhưng là vẫn cung kính trả lời.
“Hồng Trù, ngươi không cần để ý đến y!” Đỗ Hiểu Nguyệt đặt chén trà đang cầm trên tay lên bàn, tức giận nói.
“Vậy …”
“Hồng Trù, ngươi lui ra đi, trẫm có chuyện muốn nói với Hoàng hậu.” Đàm Văn Hạo đột nhiên lên tiếng.
Hồng Trù thấy Đỗ Hiểu Nguyệt cũng ngầm đồng ý, mới bước ra cửa, chờ ở phòng ngoài.
“Nghe nội thị tổng quản nói, nàng đang điều tra Thái Y viện Hồ thái y?”
“Ừm!” Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi trên ghế, vân vê sợi tóc che trước mắt, “Từ sau khi Lý Thiên Nhu vào cung, bệnh tình ở Tiêu Âm các đều do y quản.”
“Hồ thái y là một người rất tốt!” Đàm Văn Hạo trầm mặc một lúc mới nói “Nàng không cần điều tra hắn.”
“Người tốt sẽ không đem hai chữ đó viết trên mặt!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhạt, “Lẽ nào Hồ thái y là tâm phúc của ngươi? Nếu như vậy, chỗ của Lý Thiên Nhu cũng không cần tất yếu phải tra xét!”. Nói đến cũng là, Đỗ Hiểu Nguyệt không rõ vì sao Đàm Văn Hạo muốn điều tra Lý Thiên Nhu, đã có ý để cho Lý Thiên Nhu sinh con nối dõi, bất quá chỉ là thời gian mang thai có vấn đề, cần gì phải quá mức để ý? Chung quy không có khả năng hài tử trong bụng nàng ta không phải của hắn đi!
“Cũng có thể!” Đàm Văn Hạo bình tĩnh nói, “Ngày mai tiệc sinh thần Lý Thiên Nhu do nàng chủ trì, trẫm có việc sẽ không đến.”
“Ờ! Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt không nói hai lời, liền đáp ứng, dù sao không điều tra chuyện của Lý Thiên Nhu, bản thân cũng vui vẻ được một thân nhẹ nợ. Chỉ là, không rõ vì sao Đàm Văn Hạo đột nhiên đổi ý. “Nếu như ngươi không đi, đêm nay nói với Lý quý phi một tiếng đi, người ta là người đầu tiên vào cung có sinh thần, trượng phu lại không đi cùng, cũng quá thương tâm rồi.”
“Việc này nàng không cần lo. Trẫm tự có chủ trương!”
“Vậy còn chuyện Đồng quý phi?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười hỏi, “Không bằng ngươi cũng dẹp cho ta nhiệm vụ này đi, việc Đồng quý phi bên kia cũng xem như không có đi? Dù sao các nàng đều hoài thai, bây giờ tra ra cũng chẳng làm gì? Dù sao, hoàng cung trùng trùng điệp điệp, các nàng không ai dám cũng không tìm ra nam nhân khác để ngoại tình đâu!”
“Hừ! Nàng còn dám nói ra!” Đối với ngôn ngữ hết sức lớn mật của Đỗ Hiểu Nguyệt, Đàm Văn Hạo bắt đầu có khả năng miễn dịch, nhưng vẫn nhịn không được nói: “Như thế nào mà nàng không có lấy một điểm ra dáng nữ nhi? Ôn nghi uyển nhã, hiền lương thục đức, triêu hoa thục nghi, nàng có được mấy phần?”
Ôn nghi uyển nhã: ôn hòa, lễ nghi, khéo léo, mẫu mực
Triêu hoa thục nghi: dáng vẻ hiền thục như hoa sáng sớm
“Ta chính là ta. Hà tất vì ngôn từ phù phiếm của mấy người mà thay đổi bản thân?!” Đỗ Hiểu Nguyệt khinh thường nói. “Ngươi không trả lời, coi như đáp ứng rồi đó!” A! Ngày mai có thể tiễn đưa mấy cái ghi chép đáng ghét kia đi rồi.
“Vậy nàng sẽ vì cái gì mà thay đổi bản thân?” Đàm Văn Hạo muốn biết, biết cái gì có khả năng ảnh hưởng đến Đỗ Hiểu Nguyệt. Có thể khiến nàng thay đổi tính tình không tập trung của mình.
“Không biết! Dù sao bây giờ cũng không có người nào hay cái gì có thể ảnh hưởng đến mỗi quyết định của ta!” Đỗ Hiểu Nguyệt thản nhiên, “Giống như quyết định ra cung của ta, sau khi ta tính toán hết toàn bộ, sau khi thành sự ngươi nói không cho ta quang minh chính đại ra cung, ta tự có biện pháp trốn ra từ cổng sau!” Không phải là dọa dẫm, mà là cảnh cáo trước. Mấy ngày nay, Đàm Văn Hạo luôn có ý thử Đỗ Hiểu Nguyệt. Tuy rằng Đỗ Hiểu Nguyệt không biết Đàm Văn Hạo làm như vậy có mục đích gì, nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt biết rất rõ, trong hậu cung này, không thể ở lâu.
“Vì sao, vì sao nàng cứ nhất định muốn xuất cung như vậy?” Đàm Văn Hạo lần thứ hai hỏi cùng một vấn đề. Vì sao lúc đang có cảm giác hai người có chút thân cận, nàng cuối cùng lại nói như vậy? “Trong cung có thể ăn ngon, ngủ ngon. Còn có thể xem tiểu thuyết phong nguyệt bất tận, đó đều không phải sở thích của nàng sao?”
“Thật sự muốn trả lời?” Đỗ Hiểu Nguyệt nhàn nhạt cười. “Ta đây nói cho ngươi biết, từ nhỏ, ta đã có một mơ ước, ta muốn lưu lạc khắp nơi, ta muốn bốn biển là nhà, thưởng thức tam xuyên tứ thủy, đi khắp chân trời góc biển. Nhưng mà, sau khi ta bước chân vào hoàng cung, ta lại thấy, tam xuyên tứ thủy quá khó khăn đi, chân trời góc biển cũng quá xa, chỉ cần có thể ra cung là tốt rồi, một mình tiêu diêu tự tại là tốt rồi!” Hoàng cung cho dù tốt, nhưng đáng tiếc lại bị ràng buộc bởi cung quy. Cho dù Đàm Văn Hạo không trách mình thích tiểu thuyết phong nguyệt, nhưng nếu như để cho các phi tử khác biết, chỉ sợ là phiền toái rất lớn!
Tam xuyên tứ thủy: Ba sông bốn biển aka bôn ba sông nước.
“Yêu cầu của nàng cũng thực thấp! Người khác cầu vinh hoa phú quý. Nàng từ chối vàng khảm ngọc, lại nhặt hoa khoai lang không ai cần.” Đàm Văn Hạo lạnh giọng đánh giá.
“A! Đúng vậy! Ta chính là người như thế!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhạt nhẽo, đưa tay tựa ở trên ghế, nâng đầu, miễn cưỡng nói: “Cho nên a, ta bây giờ làm cái Hoàng hậu này rất khó chịu, phi tử của ngươi mỗi ngày đều đến thỉnh an, làm hại ta cả ngủ cũng không ngon giấc. Không bằng, ngày mai ngươi giúp ta mang cái danh hiệu Hoàng hậu này đi đi, phong phi tần hay là tu nghi cái gì đó cho ta, giúp ta trước khi xuất cung được thanh tịnh vài ngày?” Nghe nói Đàm Văn Hạo đã bắt đầu sắp xếp người của mình khắp nơi trong triều đình. Mà những phái trung lập, nhất là Lý thượng thư, sau khi biết nữ nhi của mình mang long tử, thái độ rõ ràng chuyển biến một trăm tám mươi độ, trực tiếp đứng về phía Đàm Văn Hạo.
“Nói thật dễ dàng, nàng cho Hoàng hậu là cái gì? Nàng nói không thích thì sẽ không làm sao?” Đàm Văn Hạo cười nhạt.
Đỗ Hiểu Nguyệt không để ý tới vẻ lãnh phúng của Đàm Văn Hạo, dù sao cùng với đế vương nói chuyện, da mặt nên dày một chút; nhiều lời vài lần, tốt nhất là khiến hắn phiền chán, phẫn nộ, trước khi hoàn thành khế ước cũng có thể tước bỏ danh hiệu Hoàng hậu này, vậy bản thân sẽ thoải mái không ít! “A! Dù sao danh hiệu Hoàng hậu của ta sớm muộn cũng sẽ bị tước bỏ thôi!” Đỗ Hiểu Nguyệt cân nhắc. “Đầu tiên, chúng ta có khế ước, đợi sau khi ta xuất cung, ta tự nhiên sẽ không là Hoàng hậu của ngươi a! Lẽ nào ngươi để cho hậu vị của ngươi treo lên không sao?”
Lãnh phúng: Lạnh lùng + châm biếm
Hậu vị: ngôi vị hoàng hậu
Thứ hai. Hoàng gia có một quy định, người thừa kế ngôi vị hoàng đế, nhất định phải do chính cung nương nương sinh hạ. Đáng tiếc, Hoàng hậu hiện nay không hợp ý Hoàng đế, đại hôn …. Còn giống như là không có đại hôn ấy chứ, vừa vặn có hai vị phi tử đồng thời mang thai, nếu sinh hoàng tử, đến lúc đó, với thế lực của các quan trong triều, chắc chắn sẽ bức lập Hoàng hậu khác. Cái này giống như Thái hậu, lúc đầu cũng là phi tử, sau khi bao dưỡng ….Dù sao, nói chung, lí do có rất nhiều!” Nguy hiểm thật, thiếu chút nữa là nói cái bí mật kia ra rồi.
“Việc này sau này sẽ nói!” Đàm Văn Hạo chú ý tới Đỗ Hiểu Nguyệt nhắc tới Thái hậu, trong lòng khẽ động, không khỏi hỏi lại. “Thái hậu nhận nuôi con cái gì?”
“Đương nhiên là nuôi huynh đệ các ngươi a! Ngươi tự ngẫm lại đi, bản thân ngươi sau khi sinh ra, Thái hậu có ôm ngươi, nuôi dưỡng ngươi hay không? Nói ngắn gọn, chính là bao dưỡng!” Đỗ Hiểu Nguyệt đôi mắt cực kì thành khẩn trả lời.
“Thực sao? Cái này cũng có thể nói ngắn gọn vậy?” Tự tín phi tin, tự nghi phi nghi hỏi.
Tự tín phi tín, tự nghi phi nghi: giống như tin mà không phải tin, giống như nghi ngờ mà không phải ngờ
“A! Đương nhiên rồi! Ta rất lười mà, cho nên lúc nói, có thể nói ngắn gọn, tuyệt đối sẽ không nhiều lời!” Đỗ Hiểu Nguyệt tiếp tục chân thành nói, mắt cũng không chớp một cái.
“Cũng đúng!” Đàm Văn Hạo biết rõ tính tình của nàng, có thể không phải làm chuyện gì, tuyệt đối sẽ không để ý tới. Nhẹ nhàng cười, ngay cả Đàm Văn Hạo cũng không có phát giác nụ cười của y có bao nhiêu yêu chiều.
Thấy hắn tin, Đỗ Hiểu Nguyệt khẽ thở dài một hơi, ai, chính là không có năng khiếu nói dối, chỉ có thể nửa thật nửa giả mà nói, Đàm Văn Bác, như vậy cũng không thể coi như là không giữ bí mật nha! Nhưng mà, hôm nay Đàm Văn Hạo cũng không nói gì nhiều!
“Bẩm Hoàng thượng, nô tài có chuyện quan trọng cần tấu với Hoàng thượng!” Lưu công công hừng hực tiến vào. Vẻ mặt nghiêm túc nói, đồng thời còn kín đáo liếc mắt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt.
“Chuyện gì? Nói đi!” Đàm Văn Hạo tâm tình rất tốt nói.
“Chuyện này…” Lưu công công lần thứ hai liếc nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, có chút do dự.
“Hoàng hậu không phải là người ngoài.” Đàm Văn Hạo biết Lưu công công cố kỵ điều gì, cho dù nói cho Đỗ Hiểu Nguyệt biết chuyện Phi Điệp các, chắc nàng cũng chỉ đáp nhẹ một tiếng, không nói thêm câu gì.
“Chuyện này …Nô tài xin Hoàng hậu nương nương nén bi thương!” Lưu công công cúi thấp người đối với Đỗ Hiểu Nguyệt, chậm rãi nói: “Mới rồi Đỗ phủ phái người tới báo tin, Nói Đỗ phủ nhị phu nhân đã qua đời.”
Cái gì? Tương Lương qua đời? Cả người ngẩn ngơ, Đỗ Hiểu Nguyệt thân thể rung chuyển, trước mắt một mảnh tối đen.
“Nguyệt nhi!” Trong vô thức, Đàm Văn Hạ lên tiếng gọi, quay người lại, đem Đỗ Hiểu Nguyệt đang ngã trên mặt đất ôm vào lòng, lại đỡ nàng ngồi xuống, ôn nhu nói: “Đừng hoảng hốt, hít thật sâu, thở thật chậm, đừng gấp!”
“Ta không sao!” Đỗ Hiểu Nguyệt lấy lại bình tĩnh. Vẻ hoảng loạn trên gương mặt cũng theo đó mà biến mất. Vẻ mặt bình tĩnh nhìn Lưu công công, nhưng âm thanh vẫn run rẩy hỏi: “Lưu công công, nói cho ta biết, nương ta mất lúc nào? Tại sao lại đột nhiên qua đời?”
“Bẩm nương nương, người Đỗ phủ tới báo tin cũng không nói rõ. Nô tài hỏi cẩn thận. Y chỉ nói một câu Đỗ nhị phu nhân vừa mất trưa hôm qua, còn lại thì không biết gì cả.” Lưu công công một hơi nói hết lời, chỉ sợ Đỗ Hiểu Nguyệt thật sự ngất đi.
Buổi trưa? Hiện tại ước chừng gần giờ Thân! Nhẹ mím môi, hai tay xiết chặt, cho đến tận khi các đốt ngón tay trắng bệch, môi thiếu chút nữa bị cắn đến ứa máu, tiếp đó giương lên một nụ cười, thanh âm run rẩy: “Hoàng thượng, thần thiếp thỉnh cầu Hoàng thượng phê chuẩn cho thần thiếp quay về Đỗ phủ.”
“Nếu như muốn khóc thì cứ khóc đi!” Nhìn nàng cười như vậy, trong mắt lộ ra vẻ ẩn nhẫn cùng thống khổ, Đàm Văn Hạo không đành lòng, nàng thực là người hiếu thắng! Nếu như các phi tử khác nghe mẫu thân của mình qua đời, chỉ sợ đã sớm ngã xuống đất mà khóc, hoặc có thể thừa cơ mà ngã vào lòng mình khóc. Còn nàng, cái gì cũng không làm; nỗ lực giữ bình tĩnh, không để lộ tâm tình. Nhưng nàng không biết, nàng cố tình tỏ ra kiên cường lại khiến người đau lòng.
“Thần thiếp phải hồi phủ!” Đỗ Hiểu Nguyệt giọng nói kiên định, trong giọng nói lại nhàn nhạt lộ ra vẻ không cho cự tuyệt!
“Bây giờ trở về không hợp lễ pháp, nàng chỉ có thể đi tế bái mẫu thân vào ngày đưa tang.” Đàm Văn Hạo ban đầu thử dùng đạo lý thuyết phục Đỗ Hiểu Nguyệt. Đỗ nhị phu nhân đột nhiên qua đời, trong chuyện này, nhất định có vấn đề. Dưới tình hình còn đang mơ hồ, không thể để nàng mạo hiểm trở về Đỗ phủ.
“Đàm Văn Hạo, ngươi nghe ta nói rồi. Ta bây giờ muốn xuất cung ngay lập tức!” Đỗ Hiểu Nguyệt cuối cùng bùng nổ dữ dội. Nhảy đến trước mặt Đàm Văn Hạo, vẻ mặt phẫn nộ, trong đôi mắt ẩn nhẫn tràn đầy nước mắt, đại hỏa dần tích tụ lại, hướng Đàm Văn Hạo gào thét, “Vứt con mẹ nó lễ pháp chó má của ngươi đi! Nếu như ngươi hôm nay không cho ta xuất cung, đêm nay hoàng cung cũng đừng mong được yên bình!”
Lời Đỗ Hiểu Nguyệt vừa nói ra, cả bầu không khí đông kết lại. Lưu công công lo lắng nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, Hoàng hậu nương nương luôn bình tĩnh, lại nói lời thô tục, còn hô đích danh của Hoàng thượng, chuyện này … Đây chính là đại bất kính a! Dù là trong lòng nàng thương Đỗ nhị phu nhân, cũng không thể như vậy được! Nhưng nhìn Hoàng thượng, trên mặt không có một tia tức giận, chỉ là bình tĩnh.
Mà tiếng hô của Đỗ Hiểu Nguyệt khiến Hồng Trù và Thanh Trúc cùng tiến vào, nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt mặt đầy nước mắt, mà Hoàng thượng cùng Lưu công công vẻ mặt ngưng trọng, lo lắng hỏi: “Tiểu thư, ngài .. ngài .. sao lại nữa rồi? Ngài sao có thể gọi thẳng tục danh của Hoàng thượng!” Nói rồi chuyển sang hướng Đàm Văn Hạo quỳ xuống dập đầu, lo lắng nói: “Xin Hoàng thượng thứ tội! Tiểu thư chỉ là lỡ miệng, tiểu thư không có ý bất kính! Xin Hoàng thượng thứ tội!”
“Hồng Trù, Thanh Trúc, đứng lên cho ta!” Đàm Văn Hạo không để ý đến Đỗ Hiểu Nguyệt chọc giận y, nhưng lý trí còn sót lại nói cho Đỗ Hiểu Nguyệt biết không thể tiếp tục gào hét với y, nhưng có thể đổi đối tượng khác, nhìn Hồng Trù cùng Thanh Trúc rất không cốt khí quỳ dập đầu trên mặt đất, lại càng trở nên bực tức. “Đi thu nhập đồ, lập tức trở về Đỗ phủ!”
“Nương nương, xin suy nghĩ lại a!” Lưu công công thấy Đàm Văn Hạo không mở miệng, không biết làm thế nào cho phải, xem ra, Đàm Văn Hạo là tận lực phớt lờ Đỗ Hiểu Nguyệt, chỉ là nhìn bộ dạng quyết tâm phải đi của Đỗ Hiểu Nguyệt, mà trên mặt Đàm Văn Hạo chỉ là vẻ bình tĩnh.
“Tiểu thư?” Hồng Trù cùng Thanh Trúc còn đang chưa hiểu chuyện gì, vốn muốn hỏi một chút, nhưng ngại thân phận, cũng không dám hỏi kĩ càng, không thể làm gì hơn là hướng vẻ mặt khó hiểu nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt lửa giận bừng bừng cùng đau xót.
“Lưu công công, tuyên ý chỉ của trẫm: Hoàng hậu nương nương thân thể không khỏe, truyền bảy mươi hai hộ vệ Ngự Lâm quân bảo vệ nương nương an toàn!” Đàm Văn Hạo vẻ mặt bình tĩnh ra lệnh.

“Tiểu thư, ngài ăn một chút đi!” Hồng Trù trên tay bưng món cháo đậu xanh mà Hiểu Nguyệt yêu thích nhất, lần thứ mười tám khuyên bảo Đỗ Hiểu Nguyệt, đáng tiếc Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ là ngồi bên cạnh cửa sổ, hai mắt vô thần nhìn về phía bầu trời tối đen, không nói một lời.

Buổi chiều, Hoàng thượng cử bảy mươi hai lính Ngự Lâm quân canh giữ quanh Chiêu Dương cung, nói là bảo hộ sự an toàn của Đỗ Hiểu Nguyệt, kì thực chính là giam lỏng nàng. Lập tức ánh mắt Đỗ Hiểu Nguyệt trở nên lạnh lẽo, sau đó ngồi bên cửa sổ làm người đá, Hoàng thượng chỉ là thở dài rồi rời đi, mà Đỗ Hiểu Nguyệt, ngồi mấy canh giờ, cũng không nhúc nhích.

“Tiểu thư, ngài không nên quá mức thương tâm, nhị phu nhân …” Hồng Trù cũng không biết nói gì để an ủi Đỗ Hiểu Nguyệt, loại sự tình này, có thể nói thế nào? Chẳng lẽ còn chân thật nói, nhị phu nhân qua đời là một chuyện tốt, chí ít không cần tiếp tục ở lại Đỗ gia chịu khổ sao?

Nếu cái này nói không được, vậy đổi lại nói chuyện này! “Kỳ thật Hồng Trù cho rằng Hoàng thượng làm như vậy nhất định là có lý do của ngài!” Hồng Trù suy nghĩ một chút, lần đầu tiên nhìn thấy Đỗ Hiểu Nguyệt tức giận, mà còn thét lên với Hoàng thượng, nói thật ra, thật đúng là …. Rất can đảm! “Có thể sáng sớm ngày mai, Hoàng thượng sẽ giải trừ lệnh cấm, tiểu thư có thể quay về Đỗ phủ.”Hi vọng sẽ không có chuyện gì. Mấy ngày nay Hoàng thượng ưu ái Chiêu Dương cung, cùng tiểu thư ở chung hòa hợp, cứ tưởng rằng hai người bọn họ sẽ chuyển biến tốt đẹp, không nghĩ tới xảy ra chuyện như vậy, chỉ sợ …

“Đúng vậy!” Thanh Trúc cũng khuyên bảo, “Hoàng thượng không phải đã nói sao, lúc đưa tang nhị phu nhân, nhất định sẽ cho ngài hồi phủ! Với lại, bây giờ ngài quay về Đỗ phủ cũng không thể làm gì, quay về chỉ sợ càng thêm thương tâm, nếu như vì tiểu thư khiến lão gia cùng đại phu phân tranh cãi, nhị phu nhân nhìn thấy nhất định sẽ không vui.”

“Hồng Trù, Thanh Trúc!” Bất ngờ, Đỗ Hiểu Nguyệt không lạnh không nóng mở miệng, trong giọng nói có phần xa lạ. “Các ngươi lui xuống trước đi, ta ngồi một chút sẽ đi ăn. Yên tâm đi, dù có thế nào, ta cũng không ngược đãi dạ dày của mình!” Nói xong Đỗ Hiểu Nguyệt liền quay trở lại với thế giới của riêng mình.

Thanh Trúc cùng Hồng Trù cũng biết tâm tình Đỗ Hiểu Nguyệt không tốt, dù có nói thêm gì nữa cũng vô ích, để bát cháo xuống, hai người cùng lui ra.

Buổi đêm đầu hạ mát rượi, cơn gió lành lạnh thổi vào khoang mũi, rất dịu dàng, giống như bàn tay của mẫu thân vỗ về gương mặt. Nghĩ như vậy, Đỗ Hiểu Nguyệt không khỏi đau lòng, sau khi tỉnh lại ở thế giới này, người đầu tiên nhìn thấy là Tương Lương. Tương Lương là mẫu thân của cơ thể này, là thân thể mà nàng đã thai nghén, nàng cũng như mẫu thân thứ hai của Đỗ Hiểu Nguyệt; ở chung cùng nàng hơn mười ngày, cá tính của nàng có thể nói là nhát gan, sợ phiền phức, lại giống như có chút kiên cường, cứng cỏi, toàn tâm toàn ý mong nữ nhi có thể tốt hơn một chút, cũng muốn dành cho nữ nhi một cuộc sống dễ chịu hơn một chút; sau khi vào cung, nàng chỉ ghé vào hai lần, vừa thấy mặt, nàng ngoại trừ khóc vẫn là khóc, giống như thiên ngôn vạn ngữ đều hòa tan vào trong nước mắt — Đỗ Hiểu Nguyệt hiểu rõ tình cảm của nàng, cho dù chính mình không phải là nữ nhi thân sinh của nàng, cũng hiểu rõ tình cảm của nàng, cũng rất quen thuộc tình cảm của nàng.

Thiên ngôn vạn ngữ: trăm ngàn lời nói

Thế nhưng, một người như vậy, một người chỉ dám nghĩ không dám làm, cứ như vậy ra đi, ra đi không minh bạch! Trong nhất thời, Đỗ Hiểu Nguyệt không biết rõ được tâm tình của mình, chỉ biết là, trong thế giới này, không có một người thực lòng quan tâm Đỗ Hiểu Nguyệt! Rất đau lòng, rất thương tâm, thậm chí cảm thấy mắc nợ với Tương Lương! Sở dĩ, Đỗ Hiểu Nguyệt đã suy nghĩ, chờ lúc ra cung, nhất định mang Tương Lương đi, khiến cho nàng được sống những ngày thoải mái, thế nhưng hiện tại, việc này vĩnh viễn không thể thực hiện được!

“Có muốn ra ngoài cung gặp mẫu thân không?” Một giọng nữ lạnh lùng truyền đến phía sau Đỗ Hiểu Nguyệt, mang theo vài phần anh khí cùng hào sảng. “Nếu như muốn, ta có thể giúp ngươi!”

Mạnh xoay người, nhìn về phía nữ nhân hắc y che mặt đột nhiên xuất hiện trong phòng, trong tay nàng mang theo một thanh kiếm, đột nhiên, một giọt mồ hôi lạnh chảy vào giữa trán xuống, nhưng vẫn là lên tiếng hỏi: “Ngươi là ai? Ngươi làm sao có thể đi qua Ngự Lâm quân phòng vệ mà tiến vào đây? Vì sao phải giúp ta? Mục đích của ngươi là gì?”

“A! Quả nhiên đủ lãnh tĩnh!” Hắc y nữ nhân chỉ là khẽ cười một tiếng, “Ta cũng không muốn quản việc này, chỉ là chịu nhờ vả của cố nhân mà thôi.”

Lãnh tĩnh: lạnh lùng, tĩnh lặng

“Cố nhân nhờ vả? Có phải bất luận ta có đáp ứng hay phủ nhận, đêm nay ngươi cũng sẽ mang ta đi?” Đỗ Hiểu Nguyệt nghe ra ý của hắc y nữ nhân, đứng dậy, chậm rãi tiến về phía nàng, sát lại, “Ngươi không sợ ra quát to một tiếng, Ngự Lâm quân liền chạy vào?”

“Chỉ sợ ngươi không có cơ hội đó!” Hắc y nữ nhân trong chớp mắt tiến đến bên cạnh Đỗ Hiểu Nguyệt, lúc Đỗ Hiểu Nguyệt còn chưa kịp di chuyển, đưa tay vỗ nhẹ lên lưng Đỗ Hiểu Nguyệt, Đỗ Hiểu Nguyệt không thể nói một câu nào, cũng không có biện pháp động đậy một ngón tay. “Dù thế nào, ta đều sẽ mang ngươi đi, tuy rằng mang một người ra hoàng cung, thật đúng là có chút phiền phức!”

Đỗ Hiểu Nguyệt vẻ mặt bình thản mà nhìn hắc y nữ nhân, bởi vì nhìn mắt của hắc y nữ nhân trong khoảng cách gần, có chút quen thuộc, dường như đã từng gặp qua ở nơi nào, thanh âm của nàng cũng có một chút quen thuộc, tuy rằng nàng tận lực đè thấp thanh âm, thế nhưng trong lúc nhất thời lại nhớ không nổi nghe qua ở nơi nào.

Hắc y nữ nhân dùng vải màu đen trùm lên Đỗ Hiểu Nguyệt, sau đó khiêng Đỗ Hiểu Nguyệt lên vai; thổi tắt ánh nến, theo cửa sổ nhảy ra ngoài. Nhảy xuống sân bên cạnh Chiêu Dương cung, lại nhảy lên, nhanh chóng bám theo bờ tường, lại nhảy lên một nóc nhà, bay nhanh trên các nóc nhà như con thoi.

Chẳng bao lâu sau, hắc y nữ nhân lạnh lùng bỏ lại một câu “Tới rồi, vào đi, bên trong có người chờ ngươi.”, giúp Đỗ Hiểu Nguyệt giải huyệt nói, lại giống như chim én bay lên nóc nhà, biến mất trong màn đêm.

“Ặc …” Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ có thể kinh dị nhìn sân nhỏ quen thuộc trước mắt – trước khi tiến cung, tiểu viện Đỗ Hiểu Nguyệt đã ở, cũng chính là tiểu viện Tương Lương ở. Vị hắc y nữ nhân này thật là lợi hại, trực tiếp đưa nàng đến hậu viện Đỗ phủ!

Sân rất yên tĩnh, giấy trắng dán quanh đèn lồng vẫn sáng, mơ hồ có thể thấy trong viện lộ ra màu trắng của vải tang, trong đêm gió thổi, bầu không khí trở nên rất quỷ dị. Đỗ Hiểu Nguyệt chần chờ trong chốc lát, hắc y nữ nhân kia võ công hẳn rất cao, cư nhiên có thể mang một người bình yên từ trong hoàng cung quân binh hùng hậu tiến ra! Nếu như mọi người đều có võ công cao đi đi về về hoàng cung, vậy thì hoàng cung cùng cái chợ khác gì nhau? Hắc y nữ nhân có vẻ rất quen thuộc hoàng cung, nàng có thể là người trong hoàng cung không? Nàng nói trong phòng có người chờ, nếu như loại trừ Tương Lương đã mất, Đỗ Hiểu Nguyệt hoàn toàn không nghĩ ra trong phòng sẽ có ai chờ chính mình!

Nhẹ nhàng đẩy cửa sảnh chính, âm thanh ‘kẽo kẹt’ vang lên trong không gian yên tĩnh này đặc biệt chói tai, cũng khiến Đỗ Hiểu Nguyệt một hồi lo sợ. Cửa đẩy ra, đập vào mắt chính là người toàn thân bị che bằng vải tang đang nằm giữa chính sảnh, xung quanh những ngọn nến trắng lập lòe lúc sáng lúc tối. Không cần suy nghĩ nhiều, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng biết người nằm đó là Tương Lương.

Chỉ trong nháy mắt, tâm như bị đâm một đao, rất đau. Chậm rãi đi về phía Tương Lương, nàng nỗ lực duy trì vẻ trấn định, nhưng lúc đến bên cạnh Tương Lương, chân nàng lại như mềm nhũn, ngã xuống mặt đất. Run rẩy kéo vải tang ra, nhìn gương mặt trắng bệch cùng hai mắt khép chặt, nước mắt nàng cũng từng giọt từng giọt rơi xuống, bất lực nghẹn ngào khóc, thậm chí ngay cả sức lực để khóc cũng không có, chỉ có thể để nước mắt yên lặng mà chảy ra.

“Khóc ra đi! Đừng giữ trong lòng!” Một giọng nói nam nhân tựa hồ có chút xa lạ truyền tới, trong âm thanh nhàn nhạt lộ ra vẻ đồng tình cùng thê lương, trong căn phòng vắng vẻ này lộ ra vẻ thương tang.

Quay đầu lại, cố gắng mở to hai mắt, chỉ thấy hai thân ảnh, một người chính là Đỗ Chính Hiên, người còn lại hình như là Đàm Văn Bác. Khẽ dụi măt, lại mở ra, không sai, trong phòng này xuất hiện hai nam nhân! Nhưng có một người nói như thế nào cũng không có khả năng xuất hiện ở chỗ này! “Các ngươi …tam ca, này … Vương gia…” Đỗ Hiểu Nguyệt có chút nói năng lộn xộn. Nhìn bọn họ không thể tin được, đột nhiên, suy nghĩ cẩn thận lại, đêm nay hẳn là bọn họ đã phái người đưa mình đến đây đi!

“Tiểu muội!” Hắn thật sâu mà gọi ra, hàm chứa bao nhiêu tâm tình. Đỗ Chính Hiên tiến lên, nâng Đỗ Hiểu Nguyệt dậy, đáng tiếc chân của Đỗ Hiểu Nguyệt vẫn mềm nhũn, không thể làm gì hơn là tựa lên người Đỗ Chính Hiên, mà Đỗ Chính Hiên cũng gắt gao ôm lấy Đỗ Hiểu Nguyệt, đau đớn nói, “Tam ca xin lỗi muội, đã không bảo toàn nhị nương!”

Đỗ Hiểu Nguyệt không giải thích được, Đỗ Chính Hiên vì sao lại nói như vậy? Vì sao hắn xin lỗi mình? Mà hắn nói bảo toàn Tương Lương là có ý tứ gì? Lẽ nào Tương Lương bất ngờ ra đi, thật là ngoài ý muốn? “Tam ca…” Âm thanh khàn đặc nhẹ gọi một tiếng, muốn hỏi rõ ràng, nhưng lời nói lại bị Đỗ Chính Hiên cắt đứt.

“Tiểu muội, nhị nương để lại phong thư cho muội.” Đỗ Chính Hiên tựa hồ nghĩ tới cái gì, buông tay ra, lấy một phong thư từ trong tay áo, đưa cho Đỗ Hiểu Nguyệt.

Tiếp nhận thư, nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt không vội mở ra, lấy tay áo lau mặt, nỗ lực bình tâm, tỉ mỉ hỏi: “Tam ca, Vương gia, hai người sao lại ở đây? Còn có, tam ca, huynh nói cái gì mà bảo toàn mẫu thân? Lẽ nào nương là bị người ta hại? Nói cho muội biết, nói cho muội biết vì sao nương đột nhiên qua đời? Vài ngày trước, lúc nương tiến cung, vẫn rất khỏe, như thế nào mới đó đã …” Nói đến câu cuối, cúi thấp đầu khóc, không có cách nào nói hết được cả câu.

“Hiểu Nguyệt, cầm lấy!” Một chiếc khăn trắng tinh được đưa tới, đưa mắt nhìn lên, thì ra là Đàm Văn Bác.

“Cảm ơn!” Đỗ Hiểu Nguyệt nhận lấy khăn, lau lên mặt, sau đó hít một hơi thật sâu, nhìn về phía bọn họ. “Hai người nhất định là biết chuyện gì, đúng không?”

“Tiểu muội, muội còn nhớ rõ chuyện khi chúng ta còn nhỏ không?” Đỗ Chính Hiên nhẹ giọng hỏi.

“Không nhớ rõ nữa.” Đỗ Hiểu Nguyệt nở một nụ cười, rất thê thảm, thậm chí bao quanh bộ dáng tươi cười đó là nước mắt chảy dài. “Thực ra, từ sau lần trước muội ngã bệnh rồi tỉnh lại, những chuyện trước đây đều không nhớ rõ nữa. Muội chỉ biết là, nương là người muội nhìn thấy đầu tiên sau khi tỉnh lại, cũng là người duy nhất trong Đỗ phủ chân chính đối xử tốt với muội trong mười ngày ở lại Đỗ phủ, không có người nào khác ngoài nàng.

“Không nhớ rõ nữa!” Đỗ Chính Hiên lẩm bẩm một tiếng, có vài phần mất mát, cũng có vài phần thoải mái, “Tiểu muội, chúng ta vào phòng nói chuyện đi! Đêm nay nơi này do huynh trông giữ, người khác sẽ không tiến vào.”

“Cũng được! Nhưng, hai người trước tiên chờ một chút đã.” Trong lòng có nhiều nghĩ hoặc khiến Đỗ Hiểu Nguyệt có cảm giác bất an, mà những nghi vấn này giống như một chiếc lưới gió không thể mở ra, khiến Đỗ Hiểu Nguyệt không thể hô hấp. Lại xoay người, đi tới bên cạnh Tương Lương, nhìn Tương Lương thật sâu một cái, liền quỳ xuống, dập đầu ba cái, khẽ nói: “Thực ra, con đã không phải là Đỗ Hiểu Nguyệt trước kia. Nhưng mà, dù con không phải là Đỗ Hiểu Nguyệt kia, người vẫn là nương của con! Nếu như người thật sự bị người ta làm hại, vậy xin người yên tâm, con nhất định giúp người đòi lại cả vốn lẫn lãi!” Sau khi nói mấy chữ, Đỗ Hiểu Nguyệt lộ ra vẻ kiên quyết, hai tròng mắt đã nhuộm lên tầng tầng lửa giận. Hơi ngừng một lúc, mới tiếp tục nói, “Nương, người cứ an tâm mà ra đi! Hiểu Nguyệt lần thứ hai dập đầu với người, nếu như người có cơ hội gặp Hiểu Nguyệt thực sự, giúp con hỏi thăm nàng! Rất xin lỗi trong vô ý, đã mang đi những thứ đáng lẽ thuộc về nàng.” Nói xong, Đỗ Hiểu Nguyệt lần thứ hai dập đầu ba cái, đứng dậy.

Đàm Văn Bác cùng Đỗ Chính Hiên nghe không rõ ý tứ của mấy câu trước cùng mấy câu sau, nhưng mấy câu giữa lại nghe thanh thanh sở sở, trên người nàng phát ra một tầng phẫn nộ cùng hận ý, đúng là rõ ràng như vậy; gương mặt thanh tú lộ ra nhàn nhạt ý lạnh, trong mắt phản chiếu ánh nến bập bùng, rất đẹp đẽ, giống như có một cỗ lực lượng mạnh mẽ đang vây quanh nàng, làm cho người khác không dám tới gần! Nhưng mà, cũng chỉ như vậy trong nháy mắt, nàng lại khôi phục như thường, vẻ mặt bình tĩnh, bình tĩnh giống như chuyện gì cũng chưa xảy ra, giống như những gì vừa mấy đều chỉ là ảo giác!

Thanh thanh sở sở: nghe rõ ràng

“Tiểu muội, lời muội mới nói có ý tứ gì?” Đỗ Chính Hiên muốn hỏi rõ ràng, có chút lo lắng tiểu muội này vì mất mẫu thân mà tinh thần thất thường, những lời nàng nói, chỉ hiểu vài câu, “Cái gì Đỗ Hiểu Nguyệt kia, Đỗ Hiểu Nguyệt này?”

“Tự diện ý tư!” Đỗ Hiểu Nguyệt cũng không muốn giải thích nhiều, mà nếu không giải thích, thật là có chút không thể nói nổi, lời mình vừa nói, thực sự là khiến người khác phải khó tưởng, suy nghĩ một chút, tìm một lí do hoàn mỹ, “Huynh là tam ca, huynh còn nhớ rõ chuyện khi còn bé! Lẽ nào huynh không cảm thấy tính tình muội bây giờ so với hồi bé thay đổi rất nhiều sao?”

Tự diện ý tư: ý nghĩa nằm cả trên mặt chữ

“Đương nhiên biết!” Đỗ Chính Hiên gật đầu. “Muội trước đây, yếu đuối, còn không dám nói lớn tiếng, trong Đỗ phủ, ngoại trừ nương của muội và ta là người tương đối thân thiết ra, vừa thấy người khác, liền cúi thấp đầu, người khác nói cái gì, muội cũng chỉ biết vâng lời, dù là nha đầu ức hiếp muội, muội cũng không dám phản kháng! Nhưng bây giờ, huynh nghĩ là, muội không ức hiếp người khác đã là tốt lắm rồi!”

“A! Con người luôn luôn thay đổi!” Đỗ Hiểu Nguyệt xoay người, nhìn về phía Tương Lương, nhẹ nhàng thán một câu. “Nếu như ta còn là con người trước đây …A, quên đi, loại chuyện này cũng không cần nói ra. Huynh nói cho muội biết về chuyện của nương muội đi!”

“Theo huynh sang bên này!” Đỗ Chính Hiên dẫn đường phía trước, dẫn Đỗ Hiểu Nguyệt cùng Đàm Văn Bác sang phòng bên cạnh.

Thắp nến, sau khi ngồi ổn định, Đỗ Hiểu Nguyệt chờ đợi, chờ Đỗ Chính Hiên nói. Thế nhưng Đỗ Chính Hiên cũng không nói gì, chỉ là nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt, một lát sau, mới nhẹ nhàng nói một câu: “Tiểu muội, thực ra nhị nương là tự sát!”

“Không thể nào!” Đỗ Hiểu Nguyệt xúc động phủ định, tay phải gắt gao nắm chặt lấy bàn gỗ bên cạnh, Tương Lương không thể nào nghĩ quẩn mà tự sát?

“Thế nào lại không thể?” Đỗ Chính Hiên hỏi ngược lại, “Nhị nương trong Đỗ phủ đã trải qua những ngày như thế nào, tất cả mọi người đều thấy! Nhị nương cảm thấy không chịu đựng nổi nữa…”

“Nếu như nàng vì chuyện đó mà tự sát thì nàng đã sớm chết!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng phản bác, “Nương tuyệt đối không phải như vậy mà …”

“Hiểu Nguyệt, tam ca của ngươi nói không sai!” Đàm Văn Bác bên cạnh nhẹ nhàng nói, “Nương của ngươi thực sự là tự sát.”

Không nháy mắt mà nhìn Đàm Văn Bác, muốn nhìn trên mặt y, tính xác thực của lời nói trong mắt y. Đáng tiếc, thất bại, con ngươi đen chân thật của hắn, không có một tia mập mờ. “Hừ! Lời nói phiến diện!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh một tiếng, “Ta có thể tin tưởng lời ngươi nói sao? Đàm Văn Bác, ta còn chưa có hỏi ngươi, ngươi như thế nào lại ở Đỗ phủ? Không phải ngươi và anh của ngươi cùng một phe sao? Thế nào lại cùng Đỗ gia tam công tử quen thuộc như vậy? Hay là Đỗ gia tam công tử cũng là người bên phe các ngươi? Lúc nương gặp chuyện không may, các ngươi ở đây? Các ngươi tận mắt nhìn thấy nương ta tự sát? Nếu không, mời các ngươi đem ra chứng cứ chứng minh nương ta tự sát, bằng không, nói cái gì ta cũng không tin!” Tương Lương bất ngờ chết, Đỗ Hiểu Nguyệt nghĩ ngay đến Đỗ Khang Vĩnh cùng Đinh Anh Uy.

Đàm Văn Bác cùng Đỗ Chính Hiên liếc nhau, khỏi bị lời lẽ của nàng thuyết phục. Nàng có thể thu hồi tâm tình trong thời gian ngắn như vậy, để ý nhiều vấn đề như vậy, không thể không nói, nàng là người rất lãnh trí! “Có một số việc, trong chốc lát không thể nói rõ ràng!” Đàm Văn Bác đứng lên, đi đến bên cửa sổ, lại xoay người, “Sau này ta sẽ giải thích rõ ràng những nghi vấn của ngươi. Bây giờ nói ngắn gọn, Đỗ nhị phu nhân thực sự là thắt cổ tự sát mà chết, về điểm này, nha đầu bên người nàng có thể làm chứng.”

Lãnh trí: sáng suốt

“Vì sao phải chờ đến sau này?” Đỗ Hiểu Nguyệt không chịu bỏ qua kế hoãn binh của y, đi tới trước mặt Đàm Văn Bác, ép sát hỏi: “Cái kiểu từ chối này ta vẫn thường hay dùng, lúc nói, ta cũng không nghĩ tới còn có sau đó! Sau đó? Ai biết sau đó là cái gì!”

“Tiểu muội, muội không nên gây sự nữa.” Đỗ Chính Hiên đi tới, kéo Đỗ Hiểu Nguyệt qua một bên. “Bây giờ không nói là bởi vì không còn nhiều thời gian nói với muội những chuyện này! Bây giờ đã không còn sớm, muội nên quay về hoàng cung sớm một chút, để tránh bị Hoàng thượng phát hiện, nếu không sẽ rất phiên phức!”

“Ta vì sao phải nghe lời các ngươi?” Đỗ Hiểu Nguyệt bướng bỉnh, từng bước ép sát Đỗ Chính Hiên. “Các người chưa có sự đồng ý của ta đã đem ta mang tới đây, còn chưa giải thích gì đã muốn mang ta đi! Các người coi ta là cái gì? Búp bê hay là con rối? Có phải để cho ta bị một thiếu nữ tử cầm trong tay chơi đùa? Đỗ Chính Hiên, ta nói cho huynh, nếu hôm nay không làm rõ ràng nguyên nhân nương ta chết, ta sẽ không đi!”

“Hiểu Nguyệt, ngươi đừng kích động!” Đàm Văn Bác tiến lên ngăn Đỗ Hiểu Nguyệt, thâm tình nói, “Xin ngươi bình tĩnh một chút, không nên tiếp tục truy vấn nữa. Chúng ta mang ngươi đến đây, là muốn cho ngươi nhìn thấy nương ngươi lần cuối.”

“Kích động?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhạt. “Ngươi thấy ta giống như là kích động sao? Vì sao không thể truy vấn? Lẽ nào thật sự có chuyện hèn hạ ở đây?”

Đàm Văn Bác ngạc nhiên, Đỗ Hiểu Nguyệt như vậy quả thật không giống như kích động, nét mặt bình tĩnh mang theo vẻ lạnh lùng, toàn thân từ trên xuống dưới giống như con nhím xù lông, lời nói sắc bén, câu nói đều đâm trúng hồng tâm. Cũng ở lúc này, Đàm Văn Bác đột nhiên nghĩ, Đỗ Hiểu Nguyệt dường như có hai nhân cách, ngày thường lười nhác, tựa hồ chuyện gì cũng không sao cả, cho dù là trời sập xuống cũng không quan hệ với nàng; mà lúc này, nàng thận trọng, bình tĩnh sắc sảo giống như mọi chuyện đều nằm trong tính toán của nàng. Nghe Đỗ Chính Hiên từng nói qua, Tương Lương là người duy nhất Đỗ Hiểu Nguyệt quan tâm, chính là Tương Lương khuyên bảo, mới khiến nàng đổi ý hồi cung đúng giờ; lại xem nhất cử nhất động của nàng đêm nay, phân lượng Tương Lương trong lòng của nàng không thể đo nổi! Xem ra, nàng tựa hồ chỉ có thể chạm đến người nàng quan tâm nhất, mới có thể khiến nhân cách ẩn nấp trong nàng bộc lộ ra!

“Không nói chính là thừa nhận rồi!” Đỗ Hiểu Nguyệt bộ dạng tươi cười không giảm, ánh mắt như mũi tên quét thẳng về phía Đỗ Chính Hiên. “Tam ca, huynh nói đi! Có phải bởi vì chuyện nương ta liên quan đến nương huynh, cho nên huynh mới lừa gạt ta nói nương ta tự sát? Có phải không…” Còn chưa nói xong, Đỗ Hiểu Nguyệt chỉ cảm thấy trước mắt tối sầm, ngay sau đó, cái gì cũng không biết nữa.

Tiếp nhận thân hình mềm nhũn ngã xuống của nàng, Đàm Văn Bác than nhẹ một tiếng: “Hiểu Nguyệt, ngươi thực sự suy nghĩ quá nhiều! Muộn rồi, hồi cung đi thôi!”

“Không nghĩ tới, tính tình của tiểu muội lại biến hóa to lớn đến như vậy!” Đỗ Chính Hiên nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt đang ngủ nói, vẻ mặt ngưng trọng. “Nói thật, có lúc ta suy nghĩ, muội ấy nếu như không thay đổi gì, chỉ sợ chuyện hôm nay cũng sẽ không xảy ra!”

“Nàng như vậy cũng tốt! Ít ra nàng cũng có thể tự bảo vệ được chính mình!” Đàm Văn Bác nói, một tay ôm chặt Đỗ Hiểu Nguyệt, một bên khẽ vuốt giọt lệ như trân châu vương trên khóe mắt nàng, trong mắt là nhu tình không nói nên lời, “Ta tự mình đưa nàng hồi cung! Ngươi cùng nàng đã lâu không gặp, các ngươi nói chuyện một chút đi!”

“Văn Bác, ngươi …” Đỗ Chính Hiên nhìn vẻ mặt của Đàm Văn Bác tâm tình biến hóa, trong lòng khẽ động, có chút kinh ngạc. “Cho dù Hoàng thượng không thích tiểu muội, cùng tiểu muội cũng chỉ là mang danh nghĩ phu thê, nhưng tiểu muội bây giờ vẫn là Hoàng tẩu của ngươi! Ngươi như vậy …Ngươi muốn tự mình đưa tiểu muội về cung?”

“Thì sao? Ngươi không phải cũng như vậy? Yêu nữ nhân của Hoàng đế?” Đàm Văn Bác bới móc thiếu sót.

“Ta và ngươi không giống nhau!” Đỗ Chính Hiên có chút buồn chán, nói thỏa đáng. “Đợi sau khi việc này đi qua, nàng có thể ra cung! Hơn nữa, nàng không phải là nữ nhân của Hoàng thượng! Hoàng thượng đã từng nói, thê tử của bằng hữu, không thể đụng! Thế nhưng, tiểu muội không giống với nàng, Hoàng thượng cũng chưa từng nói, sẽ thả tiểu muội ra cung!”

“Chính nàng sẽ thực hiện, không cần người khác phải đáp ứng chuyện gì!” Đàm Văn Bác ôm lấy Đỗ Hiểu Nguyệt xoay người đi. “Đỗ Chính Hiên, năng lực của Đỗ Hiểu Nguyệt vượt xa khỏi tưởng tượng của chúng ta, nếu như nàng là nam nhi, nếu như nàng nguyện ý, nàng cũng có thể ngạo thị thiên hạ! Nhưng mà, nàng không có dã tâm gì cả, nàng chỉ muốn ra cung, trải qua cuộc sống của những người bình dân.”

“Hừ, vậy thật đáng tiếc! Nàng vĩnh viễn cũng sẽ không ra cung!” Âm thanh lạnh lùng truyền đến, mang theo ngang ngược không cho phép cự tuyệt. “Nàng đã định trước là Hoàng hậu của trẫm!”

“Hoàng thượng!” Đỗ Chính Hiên kinh hô, “Ngài như thế nào cũng tới?”

“Lộng Điệp, ngươi còn xem trẫm là Hoàng thượng a!” Đàm Văn Hạo một thân y phục dạ hành màu đen, phía sau có ba hắc y nhân, chỉ là, chỗ cổ áo của ba hắc y nhân kia, đều thêu nhất con bướm đang nhẹ nhàng bay lượn.

“Lộng Điệp không dám!” Đỗ Chính Hiên quỳ xuống, nói, “Đêm nay Lộng Điệp tự tiện làm việc, Lộng Điệp xin nhận hình phạt.”

“Hoàng đệ, đệ định ôm Hoàng hậu của trẫm bao lâu nữa?” Đàm Văn Hạo vẻ mặt tuy bình tĩnh, nhưng trong mắt lộ ra vẻ tức giận.

“Hoàng huynh, trước đây là chính huynh không muốn nhánh cỏ dại này!” Đàm Văn Bác không buôn tay, vẻ mặt không sao cả nói, “Thế nào, bây giờ phát hiện ra ưu điểm của nhánh cỏ dại này rồi? Huynh cũng đừng quên, trước đây đã đáp ứng giao nàng cho đệ!”

“Vậy ngươi cũng đừng quên, trẫm chỉ nói chuyện này sau này nói sau!” Đàm Văn Hạo lớn tiếng đoạt lại người.

“Được rồi!” Đỗ Chính Hiên đứng lên, lần đầu tiên, lần đầu tiên hai huynh đệ này cư nhiên vì một nữ nhân mà đỏ mặt (vì tức giận)! Hơn nữa nữ nhân này lại chính là tiểu muội của mình! “Tiểu muội không phải là con rối, muội ấy có lựa chọn của riêng mình, chờ sau khi những chuyện phiền phức này qua đi, các ngươi tự hỏi nàng là được rồi!” Sử dụng lời nói của Đỗ Hiểu Nguyệt, Đỗ Chính Hiên hiện tại dùng để can ngăn hai vị thiên chi kiều tử ,“Ta nghĩ, tiểu muội bây giờ biết rõ mình muốn cái gì, cho nên, các ngươi dù thế nào cũng không có được! Mà ta, làm ca của tiểu muội, ta không tiếc tất cả tận lực giúp nàng đạt được những gì nàng yêu cầu, bởi vì đây là ta mắc nợ tiểu muội!”

Ánh sáng sớm xuyên thấu qua cửa sổ khắc hoa, chiếu vào màn phù dung, đem ánh nắng ấm áp cho toàn căn phòng. Nhưng ánh mặt trời dù ấm áp như thế nào cũng không cách nào khiến trái tim Đỗ Hiểu Nguyệt có thể ấm lên. Ôm chân ngồi ở trên giường, trong đầu nàng toàn là sự việc đã thấy hết thảy tại Đỗ phủ tối hôm qua: Tương Lương nằm đó không có chút sức sống, Đỗ Chính Hiên cùng Đàm Văn Bác đồng thời xuất hiện, bọn họ kỳ quái nói, chính mình nội tâm kích động, ép sát Đỗ Chính Hiên nói cho mình chân tướng, vì thế lại nổi lên tranh chấp, sau đó. . . Sau đó làm sao vậy? Tự mình làm như thế nào trở lại được Chiêu Dương cung? Được rồi, tối hôm qua Đỗ Chính Hiên có giao cho mình một phong thư, nói là Tương Lương lưu lại thư cho mình. Vội vàng mà ở trên người đông sờ, tây sờ, cuối cùng trong đai lưng tìm thấy mấy tờ giấy bị vo tròn, nghĩ đến bản thân mình vốn là bình tĩnh như vậy lại không ngờ lại vo thành như vậy. Chậm rãi mở ra, chữ viết tú lệ quả thật là cho chính Tương Lương viết, chỉ là nội dung trên bức thư, lại làm cho đôi mày Đỗ Hiểu Nguyệt càng lúc càng nhíu chặt…
“Tiểu thư, người đã tỉnh?” Vừa vào cửa, chỉ thấy Đỗ Hiểu Nguyệt ngồi ở trên giường ngơ ngác sững sờ, vẻ mặt hoảng hốt, ánh mắt rời rạc.
“Ừ.” Vô thức mà đáp lại một câu, Đỗ Hiểu Nguyệt vò nát bức thư trong tay, trực tiếp nhét vào trong tay áo. Nhấc chân xuống giường, nhìn thoáng qua Hồng Trù bưng chậu nước rửa mặt cùng Thanh Trúc cầm đồ dùng rửa mặt, thản nhiên nói, “Trang điểm cho ta đi, trang nhã một chút là được rồi, nhưng là không nên quá mức đơn giản, ta muốn đi chủ trì tiệc rượu sinh thần Lý quý phi.”
“Tiểu thư, người…” Hồng Trù buông vật đang cầm trong tay, lo lắng hỏi, Đỗ Hiểu Nguyệt quá mức bình tĩnh, bình tĩnh giống như không có phát sinh chuyện gì!
“Ta như thế nào?” Đỗ Hiểu Nguyệt từ từ đứng lên, vẻ mặt bình tĩnh, “Có phải ta phải khóc trời khóc đất như người có mẹ chết?”
“Là. . . Không phải… Là…” Nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt ánh mắt bình tĩnh như vậy, Hồng Trù toàn thân run lên, giống như bản thân đã rơi vào tháng mười một, nhẹ nuốt nước miếng, không biết nên trả lời như thế nào, trả lời có chút đứt quãng, nhưng mà, càng muốn trả lời tốt, nhưng lại càng là trả lời không được.
Đỗ Hiểu Nguyệt không để ý đến Hồng Trù, nhẹ nhàng mà ngồi xuống, nghiêng mắt chỉ thấy Thanh Trúc chọn một bộ quần áo màu trắng, cầm nó đi đến bên này.
“Hôm nay mặc triều phục!” Đỗ Hiểu Nguyệt không lạnh không nóng mà nói, đứng lên, tự đi lấy triều phục rồi đi ra sau bình phong.
Thanh Trúc sững sờ, trong tay vẫn cầm bộ y phục, không rõ vì sao hôm nay Đỗ Hiểu Nguyệt kì quái như vậy, trước kia khi mặc triều phục, Đỗ Hiểu Nguyệt luôn oán giận một phen, bởi vì triều phục có mười sáu tầng, mặc vào rất phiền toái, hơn nữa nhất định được phải nhờ người khác trợ giúp mới có thể mặc vào.”Hồng Trù, muốn đi giúp tiểu thư mặc triều phục sao?”
“Không biết!” Hồng Trù toàn thân ớn lạnh chưa hết cố gắng mà phe phẩy đầu, “Tiểu thư hôm nay tâm tình không được tốt lắm, có thể là ngày hôm qua chịu đả kích rất lớn.”
“Chuyện đó và việc giúp mặc nàng quần áo có quan hệ gì?” Thanh Trúc khó hiểu hỏi.
“Ta không biết!” Hồng Trù tiếp tục lắc đầu, “Ta chỉ biết là, hôm nay không thể làm cho tiểu thư mất hứng!”
“…”
“Các ngươi còn đứng đó làm cái gì?” Đỗ Hiểu Nguyệt từ bình phong vươn đầu ra, trên mặt đã mang theo nụ cười yếu ớt rất quen thuộc ngày thường, dường như thật là vũ qua thiên tinh rồi, “Lại đây, triều phục này nhiều tầng như vậy, ta không mặc được!”
Vũ qua thiên tinh: qua cơn mưa trời lại sáng
“A!”Hồng Trù cùng Thanh Trúc bị vẻ đổi mặt so với đổi thời tiết còn nhanh hơn của Đỗ Hiểu Nguyệt có chút chịu không thấu, không biết nên dùng thái độ gì để đối mặt với Đỗ Hiểu Nguyệt, chỉ có thể ngây ngốc mà trả lời như vậy, sau đó vội vàng đi vào bình phong, đồng thời, trong lòng bắt đầu thán, tính tình Đỗ Hiểu Nguyệt càng ngày càng khó hiểu rồi.
“Hồng Trù, Thanh Trúc, các ngươi cảm thấy ta đối đãi với các ngươi có được không?” Khi chải tóc, Đỗ Hiểu Nguyệt đột nhiên hỏi một câu như vậy.
“Tốt lắm! Tiểu thư đối với chúng tôi thân như tỷ muội, chưa từng coi chúng tôi như nô tỳ.” Hồng Trù vừa chải tóc cho Đỗ Hiểu Nguyệt vừa nhỏ giọng mà trả lời .
“Đúng vậy! Thanh Trúc mười tuổi đến Đỗ gia làm tỳ nữ, đến nay cũng đã gần tám năm rồi, chỉ có mấy tháng này đi theo tiểu thư mới là những ngày vui vẻ nhất trong cuộc sống.” Thanh Trúc vừa đưa cho Hồng Trù một cây trâm cài tóc màu trắng, vừa mỉm cười nói, “Tiểu thư, ngài như thế nào hỏi chuyện này?”
Đỗ Hiểu Nguyệt nhẹ nghiêng đầu, nhìn một bên Thanh Trúc, nàng cười rất chân thành, chân thành đến mức làm cho lo lắng trong lòng Đỗ Hiểu Nguyệt quét nhanh một tia sáng.”Tùy tiện hỏi thôi.” Đỗ Hiểu Nguyệt thở nhẹ một tiếng, lập tức cười khổ một cái, đưa tay xoa gương đồng mơ hồ không rõ, thì thào mà nói, “Ta chỉ là cảm giác được có một số người, có một số việc, thật đúng là một đi không trở về rồi! Mà người ở bên cạnh mình, cùng người ta muốn ở bên, sẽ là cái gì đây?”
“Tiểu thư, ngài không nên quá thương tâm!” Nghe Đỗ Hiểu Nguyệt nói những điều ngày thường nàng chưa bao giờ nói như thế, Hồng Trù cũng biết Đỗ Hiểu Nguyệt thật sự rất thương tâm rồi, nhị phu nhân chết, đối với Đỗ Hiểu Nguyệt là đả kích rất lớn, lại nhìn thoáng qua trên bàn bát cháo ngày hôm qua mang tới cho Đỗ Hiểu Nguyệt nàng còn chưa đụng đến.” Nếu như nhị phu nhân biết ngài ngược đãi chính mình như vậy, nhị phu nhân nhất định sẽ rất đau lòng.”
“Ta không có ngược đãi chính mình!” Đỗ Hiểu Nguyệt lạnh lùng mà cắt đứt lời Hồng Trù nói, đứng dậy, nhìn về phía ngoài cửa sổ, “Đi thôi! Hôm nay là ngày không hay ho đâu.”
Vốn tưởng rằng Ngự Lâm quân ngoài Chiêu Dương cung còn đang ở đó, không nghĩ đi tới đại môn nhìn một cái, thủ vệ không biết đã lui đi hết từ lúc nào. Mang theo cung nhân của Chiêu Dương cung đi thẳng đến Ngự Hoa viên, khi đi, phi tử hậu cung đã tới khá đầy đủ, chỉ là, vị trí của chủ nhân bữa tiệc vẫn bỏ trống.
“Hoàng hậu tỷ tỷ, ngài tới rồi!” Vốn là Đồng Như Sương đang cùng các phi tử khác nói chuyện phiếm, cũng đang chỉ huy hết thảy hành động của cung nhân chơi nhạc, liếc thấy Đỗ Hiểu Nguyệt đoan trang ngồi ở chính vị, tự tiếu phi tiếu mà nhìn những người khác đang bận việc của chính mình, có chút giật mình: nàng không phải bị giam lỏng rồi sao? Như thế nào lại gặp ở chỗ này? Ngày hôm qua Hoàng thượng truyền chỉ, phân phó chính mình chủ trì cũng như quản lý tất cả sự tình hôm nay, bây giờ cho dù nàng tới, chính mình cũng không đem quyền lợi tặng cho nàng!
“Bổn cung là quốc gia chi mẫu, không thể tới sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt sắc mặt không thay đổi, thậm chí khóe miệng nhếch lên nụ cười yếu ớt, “Hình như nhân vật chính của yến tiệc ngày hôm nay không phải là muội muội ngươi a!”
“Ngươi. . . Hoàng hậu tỷ tỷ đương nhiên có thể đến rồi!” Sau khi Đồng Như Sương khóe môi hé ra vài lần, cuối cùng nói ra vài chữ, khuôn mặt tươi cười như hoa, nhưng lại lộ ra tầng lớp sương mù, rất không chân thật, “Tỷ tỷ tối hôm qua ngủ ngon giấc không?”
“Rất tốt! Một đêm không có mộng, rất an ổn!” Đỗ Hiểu Nguyệt không có một tia do dự, tiếp trà lạnh Hồng Trù mang đến, “Cám ơn muội muội quan tâm. Nếu như muội muội tối hôm qua vì hưng phấn mà ngủ không được ngon, bổn cung có thể đề nghị với Hoàng thượng phân phó bảy mươi hai hộ vệ Ngự Lâm quân đến canh giữ tẩm cung của muội muội.”
Vẻ tươi cười trên mặt Đồng Như Sương có chút không nén được tức giận, thì ra, Đỗ Hiểu Nguyệt còn có những lúc khóe ăn khóe nói như vậy! Nghe nói ngày hôm qua nàng cùng Hoàng thượng tranh cãi, mặc dù không biết là nguyên nhân gì, nhưng Hoàng thượng để quân bảo vệ Hoàng hậu thật là giám thị cử chỉ của nàng, giam lỏng nàng, còn nghĩ chuyện hôm nay giao do chính mình quản, còn nghĩ hôm nay không gặp phải nàng ở chỗ này, không nghĩ tới, nàng lại tới! Xem ra, Hoàng thượng đối với nàng có dung túng khác người!
“Muội muội lại không tiêu thụ nổi cái loại tiếp đãi ân cần này, phúc phận này hay là để cho tỷ tỷ đi!” Nếu như Hoàng thượng biết sự kiện kia, chỉ sợ sẽ không chỉ là giam lỏng đơn giản như vậy!
Phúc phận?! A! Quả thật là phúc phận! Đỗ Hiểu Nguyệt cười lạnh một tiếng, đang lúc muốn nói cái gì, một chấp sự thái giám đến đây bẩm: “Bẩm Hoàng hậu nương nương, yến hội đã chuẩn bị tốt rồi, chỉ là, vốn là chén ngọc phỉ thúy chuẩn bị thiếu một chén, hay là xin mời nương nương. . .”
“Khoan đã!” Đỗ Hiểu Nguyệt cười nhẹ cắt đứt lời thái giám kia nói, cũng không để ý đến sắc mặt Đồng Như Sương một bên khó coi như thế nào, bưng chén trà trong tay lên, chậm rãi đưa đến bên miệng, rồi lại ngừng lại, thản nhiên mà liếc nhìn thái giám kia một cái, “Việc này, ngươi hẳn là nên báo cáo với Đồng quý phi nương nương—— yến hội hôm nay, không phải bổn cung trông quản.” A, vốn tưởng rằng hôm nay bận rộn không ngừng, không ngờ, có người nguyện ý tiếp nhận cái của nợ này.
“Nô tài…” Thái giám yếu ớt ngẩng đầu nhìn cái vị Hoàng hậu nương nương này, chỉ thấy nàng chậm rãi uống trà, vô cùng nhàn nhã, giống như việc này không quan hệ gì với nàng, sau đó nhẹ ngẩng đầu, nhìn lướt qua Đồng quý phi chờ mong, Đồng quý phi sắc mặt có chút không tốt, đỏ tía, có thể là do hôm nay sáng sớm tới nơi này phơi nắng đi! Nhưng ánh mắt Đồng quý phi như là đang bốc hỏa mà trừng mắt nhìn chính mình, thái giám tâm trạng cả kinh, hướng nàng quỳ xuống , “Xin quý phi nương nương định đoạt.”
“Hoàng hậu nương nương ở chỗ này, hay là xin Hoàng hậu nương nương định đoạt đi, Hoàng hậu nương nương mới chính là chủ nhân của hậu cung này!” Đồng Như Sương cũng học theo Đỗ Hiểu Nguyệt, xoay người trở lại vị trí của nàng ngồi xuống, cũng tiếp nhận trà cung nữ truyền tới, chậm rãi uống.
A! Thì ra muốn chơi đùa đá bóng da hả! Đỗ Hiểu Nguyệt mỉm cười, nhưng lại làm cho Hồng Trù ở một bên trong lòng run lên, vô thức mà cầm lấy một tay của Thanh Trúc, nhỏ giọng nói thầm một câu: “Thanh Trúc, nàng cười. . . Tiểu thư cười thật đáng sợ!”
“Nào có? Ta thấy rất bình thường mà!” Thanh Trúc lần nữa liếc mắt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt một cái. “Nhưng mà, tiểu thư hôm nay rất kỳ quái, trên mặt vẫn lộ vẻ cười, giống như bình thường nhìn thấy các phi tử, vẫn cười, tựa như chuyện nhị phu nhân, đối với nàng thật sự không ảnh hưởng gì!”
“Á . . Ngươi nói rất đúng!” Hồng Trù rất đồng ý lời Thanh Trúc nói, “Chẳng lẽ tính tình tiểu thư thật sự rất lạnh lùng? Hay là nàng cười nhưng đang khóc?”
Đỗ Hiểu Nguyệt chậm rãi uống trà, nghe hết toàn bộ những lời mà hai nha đầu phía sau đang nói, mày liễu khẽ nhíu, nặng nề đặt lên bàn cái chén đang cầm trong tay, không lạnh không nóng mà nói: “Hồng Trù, Thanh Trúc, các ngươi nói nhiều quá.” Đỗ Hiểu Nguyệt bây giờ có thể bình tĩnh, các phi tử trong hoàng cung nhất định không biết Đỗ phủ xảy ra chuyện, nếu như các nàng biết chuyện của mẫu thân mình, chỉ sợ Đồng Như Sương sẽ không chỉ cười nhạo một câu ‘ngươi bị giam lỏng rồi’ mà xong việc rồi đi!
“Xin Hoàng hậu nương nương…” Thái giám bị động tác đặt cái chén xuống của Đỗ Hiểu Nguyệt làm càng hoảng sợ hơn, đã sớm nghe nói, vị Hoàng hậu nương nương này tính tình tốt lắm, khi nói chuyện với cung nhân, từ trước đến nay đều là nhã nhặn ôn hòa, sẽ không khiến các cung nhân phải nhìn sắc mặt (ý là dễ tính nên các cung nhân không cần câu nệ), nhưng Hoàng hậu nương nương hôm nay, mặc dù nói chuyện rất ôn hòa, cũng không có làm cho người ta sắc mặt dao động, nhưng khi nàng nói chuyện cái loại ngữ khí không lạnh không nóng này, cùng động tác đặt chén nước của nàng, cái loại khí thế không giận mà uy này, cho dù có lá gan to cách mấy cũng bị hù dọa.
“Hoàng thượng không phải đã ra lệnh sao? Chuyện hôm nay do Đồng quý phi nương nương chủ quản!” Đỗ Hiểu Nguyệt chậm rãi mở miệng, tự rót trà cho mình, động tác nhẹ nhàng thong thả, “Cho nên, ngươi đi hỏi quý phi nương nương là được, nếu như nàng không quản, vậy nàng chính là kháng chỉ rồi. Về phần cãi lời thánh ý sẽ có hậu quả gì, cái này, không cần bổn cung nhiều lời, quý phi nương nương cũng có thể biết. Đúng không? Đồng quý phi nương nương?”
“Bịch!” một tiếng, chén trà trong tay Đống Như Sương rơi lên mặt bàn, cũng là một tiếng này, khiến cho toàn bộ mọi người trở nên an tĩnh, ánh mắt cũng đồng thời chuyển qua Đồng Như Sương.
“Ngươi. . . Lại đây, để bổn cung xem có chuyện gì xảy ra!” Đồng Như Sương ‘hoắc’ một tiếng mà đứng lên, trong thanh âm không đè sự tức giận, chỉ vào thái giám đang quỳ nói.
“Nô tài tuân mệnh!” Trên mặt thái giám đã chảy xuống từng giọt mồ hôi lớn, vâng vâng dạ dạ khom người đứng thẳng lên, lại vâng vâng dạ dạ mà xoay người, lui xuống, Đồng Như Sương cũng đứng lên, lập tức rời đi, chỉ bất quá, trước khi đi, hữu ý hay vô ý, oán hận mà trừng mắt nhìn Đỗ Hiểu Nguyệt một cái.
Mà các phi tử khác trong cung đều khó hiểu vì sao Đồng quý phi đột nhiên tức giận như vậy, không phải mới vừa chỉ huy thật tốt các cung nhân làm việc sao? Như thế nào trong chốc lát lại tức giận?
Đương nhiên, Đỗ Hiểu Nguyệt cũng tiếp thu ánh mắt oán hận kia. Mỉm cười, chậm tâm chậm ý mà tiếp tục uống một ngụm trà, sau đó ngước mắt, mỉm cười với các phi tử khác, miễn cưỡng mà nói một câu: “Mọi người cứ tự nhiên ăn uống chờ Lý quý phi đến đi!”
Một câu nói ra, có mấy người tiệp dư chợt lấy khăn tay lụa che miệng, mà các cung nhân khác, có trề môi, có mím môi, có khẽ cắn môi, một hồi lâu sau, mới tiếp tục nói chuyện với nhau.
Tiệp dư: phi tần cấp bậc tam phẩm
Đỗ Hiểu Nguyệt thản nhiên quét mắt một cái, bất ngờ, bắt gặp một đôi mắt đang nhìn về phía mình mang theo vài phần quan tâm cùng đồng tình. Đỗ Hiểu Nguyệt cả kinh, mấy ngày nay cũng không thấy nàng, có thể thấy mắt của nàng, giống như gặp qua nơi nào ngày hôm qua!” Liễu muội muội, thân thể của muội tốt lên rồi sao?” Đỗ Hiểu Nguyệt buông cái chén, chậm rãi đứng dậy, đi đến bên Liễu Mộng Nam, đồng thời cũng âm thầm đánh giá: hai đầu lông mày của nàng vẫn anh khí như trước, sắc mặt cũng hồng nhuận, hai mắt có thần, môi hồng răng trắng, thấy thế nào cũng không giống như là người bị bệnh nặng một thời gian dài!
“Cám ơn tỷ tỷ quan tâm!” Liễu MộngNamđứng dậy, hướng Đỗ Hiểu Nguyệt cúi người thi lễ, “Muội muội đã khỏi hẳn, cũng không lo ngại.”
Nghe thanh âm của nàng, Đỗ Hiểu Nguyệt lại càng nghi hoặc, có một cảm giác thản nhiên quen thuộc, trong đầu vừa nổi lên ý nghĩ gì đó, đáng tiếc lại bắt không được! Khi nàng nhấc tay, một mùi thơm thanh nhã tỏa ra, cùng trên thân thể kia ngửi thấy được tối hôm qua giống nhau như đúc. Trong lòng khẽ động, Đỗ Hiểu Nguyệt vô cùng ‘không cẩn thận’ mà đem trà nóng đặt trên bàn đẩy đến hướng Liễu Mộng Nam, mà trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc, Liễu Mộng Nam thân mình chợt lóe, tránh ấm trà, “Bịch” một tiếng, ấm trà rơi trên mặt đất, nước theo miệng ấm mà chảy ra, để lại hơi nóng nhàn nhạt.
“Muội muội, muội không sao chứ? Không có thương tổn không có bỏng đi?” Giây tiếp theo, Đỗ Hiểu Nguyệt vẻ mặt lo lắng cầm lấy tay Liễu Mộng Nam, đánh giá toàn thân nàng từ trên xuống dưới, đồng thời đã chứng thật suy đoán của chính mình, “Bổn cung cũng thật là, động tay động chân mà đem đánh đổ trà nóng, nếu như muội muội bị bỏng, chẳng phải là có lỗi a?! “
“Muội không có việc gì, tỷ tỷ lo lắng rồi.” Liễu Mộng Nam lui từng bước, không quen Đỗ Hiểu Nguyệt đột nhiên nhiệt tình như vậy, trên mặt cũng có chút không được tự nhiên, hôm nay tâm tình Đỗ Hiểu Nguyệt biến hóa quá nhanh, nàng từ lúc đến Ngự Hoa viên tới bây giờ, mỗi một việc nàng làm đều không thể hiểu nổi, nhưng cũng lại vô cùng hợp tình hợp lý.
“Thật sự không có việc gì?” Đỗ Hiểu Nguyệt cười thản nhiên, nhưng lại làm cho Liễu Mộng Namtrong lòng rung lên, có chút mao cốt tủng nhiên. Đỗ Hiểu Nguyệt không để ý tới Liễu Mộng Nam vô thức thối lui từng bước, tiếp tục cười, hướng Liễu Mộng Nam lại gần từng bước, cầm chặt lấy tay Liễu Mộng Nam, khẽ mở môi đỏ mọng, hạ giọng, “Cũng đúng, võ công cao thủ trong đêm tối có thể đi lại tự nhiên trong hoàng cung, thì có chuyện gì?”
Mao cốt tủng nhiên: nổi da gà
“Ngươi… Ngươi như thế nào biết được?” Liễu MộngNamcũng hạ thanh âm xuống, không thể tin được mà nhìn chằm chằm Đỗ Hiểu Nguyệt, nghi vấn hỏi.
“Một người, cho dù lừa gạt được gương mặt, nhưng đôi mắt của nàng, ánh mắt của nàng, thân hình của nàng, mùi trên người nàng sẽ không thay đổi được! Ta không phải kẻ ngu, đừng tưởng rằng dùng một miếng vải đen có thể che khuất tất cả! Đặc biệt thanh âm của ngươi, ngươi có thể không biết, trong đám hậu cung phi tử này, ta lưu ý nhiều nhất chính là ngươi, bởi vì ngươi không giống đám oanh oanh yến yến kia, ngươi cùng ta giống nhau, đối với tất cả mọi thứ trong hoàng cung đều không có hứng thú, bất đồng chính là, ngươi không có việc gì tự dưng lại ‘ngã bệnh’, ta cũng không có việc gì tự dưng yêu ngủ!” Cùng một loại người, chỉ là người quen nhưng không biết. Nhưng Đỗ Hiểu Nguyệt không rõ, nếu Liễu Mộng Nam vô tình đối với hoàng cung hay thậm chí đối với Hoàng thượng, nàng cũng có năng lực bất cứ lúc nào cũng có thể chuồn ra khỏi hoàng cung, vậy vì sao nàng lại tình nguyện ở lại hoàng cung?
“A! Đỗ Hiểu Nguyệt, ngươi quả nhiên không giống với trước đây!” Liễu MộngNamthở nhẹ một tiếng, “Có cơ hội, mời ngươi một mình đến Phi Nguyệt các ngồi chơi. Bây giờ không phải lúc nói chuyện.”
“Được!” Đỗ Hiểu Nguyệt gật đầu, sau đó lui từng bước, giống như người vô sự, lúc xoay người muốn quay về vị trí của mình, các cung nhân đã lớn tiếng hô: “Hoàng thượng giá lâm! Nhu quý phi giá lâm!”

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ