XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hướng dẫn xử lý "rác thải" - Trang 15

Full | Lùi trang 14 | Tiếp trang 16

Chương 6: Hứa hẹn

Trích lời Gia Mộc: Người không thích hứa hẹn thường lại là người coi trọng lời hứa.

“Sáng mai cháu đến sớm một chút, bác làm bánh cho cháu ăn. Tạm biệt, bye bye…”. Bà Trương Nhã Lan nhiệt tình tiễn Trịnh Đạc ra cửa, vừa đóng cửa lại đã sầm mặt: “Lâm Gia Mộc!”.

“Mẹ!”. Lâm Gia Mộc cũng cao giọng đáp.

“Con giỏi lắm! Con nói với mẹ đã nghỉ việc, mẹ còn rất mừng. Từ gia đình đến quốc gia bồi dưỡng con làm luật sư không phải để con giúp người khác kiện tụng tranh tài sản mà để con phò trợ chính nghĩa. Kết quả là con giấu mẹ làm những việc còn thất đức hơn. Quan thanh liêm cũng khó phán xét việc nhà người ta, thà dỡ một tòa miếu chứ không phá một gia đình. Con xem những ghi chép trong máy tính của con đó, từng khoản từng khoản, con thì kiếm được không ít tiền, nhưng nhà người ta lại tan nát hết…”.

“Mẹ ạ, những người đến tìm con đều đến bước đường cùng rồi, đã triệt để thất vọng với hôn nhân thì họ mới đến nhờ con. Tìm được bằng chứng, họ cầm bằng chứng đi ly hôn còn hơn là bị bịt mắt, đến lúc bị chồng bỏ vẫn còn không biết là chuyện gì xảy ra”.

“Con biết người ta tìm được bằng chứng là ly hôn à? Một đời người, vợ chồng sống với nhau nửa đời, ai không có lúc nhất thời trượt chân? Hai vợ chồng phải có một người có thể giả vờ ngu ngơ, chuyện qua rồi thì thôi, người ta vẫn là vợ chồng tốt. Thế mà con chuyên bới móc vết sẹo của người ta ra. Chẳng lẽ ly hôn nhất định sẽ hạnh phúc hơn không ly hôn?”.

“Mẹ, con không đưa ra quyết định giúp bất cứ ai cả”.

“Đúng là con không quyết định giúp người khác, nhưng con thúc đẩy người khác quyết định. Mắt thấy và tai nghe là hai việc khác nhau con ạ.

Hơn nữa làm những chuyện này sẽ dần mất lòng tin đối với hôn nhân. Cũng tại mẹ không tốt, quan tâm đến con không đủ nên mới để con lầm đường lạc lối…”.

“Mẹ à, con không hề lầm đường lạc lối, con đang làm ăn chính đáng.

Con cho rằng con đang giúp đỡ người khác”.

“Người khác cũng nghĩ như vậy sao? Mẹ đã làm việc nửa đời người, con người… đặc biệt là phụ nữ, không ai lại không thay đổi. Hôm nay con giúp người ta, người ta cảm ơn con rối rít, sau đó vợ chồng người ta làm lành rồi, con lại thành kẻ ác. Mẹ đã thấy quá nhiều chuyện như thế này…”.

“Con không phải lãnh đạo của họ, cũng không phải bạn của họ. Con và họ tiền trao cháo múc, xong việc hai bên không còn qua lại… Họ thế nào không liên quan gì đến con”.

“Thật sự không liên quan đến con à? Thế tại sao con phải hợp tác với Trịnh Đạc?”. Trương Nhã Lan hỏi đúng vấn đề mấu chốt: “Gia Mộc, con nghĩ lại đi. Năm nay con đã bao nhiêu tuổi rồi? Trịnh Đạc người ta mới bao nhiêu? Người ta đủ mọi tiêu chuẩn, cao ráo, đẹp trai, giàu có, có xe có nhà có tiền tiết kiệm, tính tình lại cẩn thận lễ phép, quan trọng nhất là trong nhà còn không có mẹ chồng. Chỉ cần con vừa buông tay, lập tức sẽ có những đứa con gái ngoài hai mươi tuổi kêu gào khóc lóc đòi lấy nó…”.

“Mẹ…”. Nói cho cùng thì Trương Nhã Lan vẫn sợ việc làm ăn này làm lỡ chuyện cả đời của con gái. Lâm Gia Mộc có thể nói với bất kỳ ai rằng mình không cần đàn ông, mình là một phụ nữ độc lập tự chủ, nhưng cô không thể nói với mẹ mình như vậy…

“Gia Mộc, con nghe lời mẹ, ngoan ngoãn lấy chồng sinh con, dừng việc làm ăn thiếu đạo đức này lại, sống yên ổn, tiền không đủ thì mẹ có…”.

“Mẹ, không phải vấn đề tiền bạc. Bây giờ thời đại thay đổi rồi, những người tới tìm bọn con đều đã quyết định không sống với nhau nữa…”.

“Chân Chân cũng thế à?”. “Mẹ…”.

“Thảo nào dì Năm con không nói tỉ mỉ, thì ra là dì Năm thuê con làm việc này. Không phải con giúp Chân Chân mà là con làm việc của con.

Con ngốc quá, nếu sau này Chân Chân có thể tìm được đức lang quân như ý thì không sao, nhưng nếu không tìm được thì con sẽ bị hai mẹ con dì Năm oán hận cả đời”.

Sẽ bị oán trách… thậm chí sẽ bị người khác căm hận, chẳng lẽ Lâm Gia Mộc thật sự chưa nghĩ tới những chuyện này? Không những cô đã nghĩ mà thậm chí cô còn trải qua không chỉ một lần. Cho dù tận mắt thấy chồng và người phụ nữ khác thân mật trên giường, vẫn có rất nhiều phụ nữ lựa chọn nhượng bộ, ngược lại còn căm hận người đã lật tẩy chân tướng trước mặt mình. Vấn đề là Lâm Gia Mộc có sợ không?

Bà đến tìm tôi là vì chân tướng, tôi bày chân tướng trước mặt bà, bà trả tôi tiền, tất cả mọi chuyện giữa tôi và bà chấm dứt. Bà cảm ơn tôi thì tốt, bà không cảm ơn tôi cũng không sao. Vốn chỉ là quan hệ giữa người đi thuê và người được thuê, hai bên chỉ cần nói đến tiền, ok?

Nhưng Lâm Gia Mộc không thể nói như thế với mẹ. Lý do cô chịu thua mẹ cũng là đây. Cô chưa đầy một tuổi đã được mẹ đưa đến nhà ông bà ngoại ở thành phố A. Ông ngoại nói lần đầu tiên nhìn thấy mẹ lúc ba tuổi, cô nói cháu chào cô rất ngây thơ, mẹ cô khóc liền hơn một tiếng.

Nhưng dù thế, sau khi hết đợt phép, mẹ cô vẫn đi cùng bố cô. Nguyên nhân chỉ có một, công việc quá bận, không có thời gian chăm sóc con…

Sau đó cô được mẹ đón về học tiểu học. Mẹ quan tâm đến tất cả mọi việc lớn nhỏ của cô giống như một cách bồi thường, nhưng từ trước đến nay Lâm Gia Mộc vẫn cảm thấy mình như làm khách trong nhà. Sau đó xảy ra đủ loại chuyện không cần phải nhắc đến. Đối với cô, mẹ vẫn là một người có lúc biến mất, có lúc đột nhiên xuất hiện, sau đó nhúng tay vào cuộc sống của cô một cách rất đương nhiên, ngay cả cô đi tất kiểu gì cũng phải can thiệp.

Trong thời kỳ nổi loạn, cô thật sự hy vọng mẹ không tồn tại. Cô ở với ông bà ngoại cũng có thể sống rất tốt, vì vậy cãi nhau với mẹ rất nhiều lần.

Bây giờ tình cảm mẹ con rất tốt, nhưng mỗi khi mẹ can thiệp vào cuộc sống của cô đều khiến cô cảm thấy ngạt thở. Gần nửa đêm, mẹ đã ngủ, Lâm Gia Mộc bò xuống khỏi giường, cầm điện thoại di động vào nhà vệ sinh. Ngồi trên bồn cầu, cô lại không biết gọi cho ai ngoài Trịnh Đạc. Trương Kỳ biết quá rõ về chuyện giữa cô và mẹ, nhưng ngoài một chữ nhẫn thì cũng không đưa ra được đề nghị nào tốt. Suy tính trước sau phải đến hai, ba phút, cuối cùng cô vẫn gọi đến số điện thoại quen thuộc đó.

“A lô!”. Giọng Trịnh Đạc có vẻ ngái ngủ. “Anh ngủ rồi à?”.

“Vừa mới ngủ”.

Lâm Gia Mộc đột nhiên hơi hối hận vì đã gọi cuộc điện thoại này. Nếu hai người vẫn là quan hệ “bạn bè”, cô sẽ thản nhiên hơn nhiều. Sau khi quan hệ giữa hai người thay đổi, cô cảm thấy việc gọi điện thoại này không khác gì làm nũng: “Em…”.

“Mẹ em nói những lời làm em không chịu nổi à?”.

Lâm Gia Mộc trông có vẻ khôn khéo, mọi sự đều suy nghĩ chu toàn, nhưng thực ra những người thân thiết lại rất dễ làm cô tổn thương, cô lại còn làm bộ kiên cường khiến mọi người không nhìn ra cô đã bị thương.

“Cũng không đến nỗi”.

“Thực ra em rất giống mẹ em”.

“Cái gì?”, Lâm Gia Mộc cao giọng. Cô chưa bao giờ cảm thấy cô giống mẹ.

“Ngẫm lại xem, cả em và mẹ em đều là người theo chủ nghĩa hoàn mỹ, EQ đều rất cao, cũng đều có sở thích khống chế, đều có nguyên tắc làm việc của mình, cực kỳ có tinh thần trọng nghĩa…”.

“Em làm gì có tinh thần trọng nghĩa… đều là vì tiền cả đấy chứ…”. “Lâm Gia Mộc, người đang nói chuyện với em bây giờ là anh, đừng giả vờ nữa, được không?”.

“Nhưng mà em cũng không giống mẹ”. Ít nhất cô sẽ không đưa đứa con mới sinh của mình về nhà mẹ đẻ, sau đó không hỏi han gì, một lòng một dạ chỉ lo sự nghiệp của mình. Cô là người chỉ chăm lo sự nghiệp, hoàn toàn không muốn có con… Có lẽ… khi đó mẹ cô cũng không muốn có cô? Nhưng lại khuất phục trước áp lực của thế tục nên mới lấy chồng sinh con… Mặc dù đã hơn ba mươi tuổi mà còn băn khoăn về một việc như vậy là rất kém cỏi, nhưng Lâm Gia Mộc vẫn ngồi trên bồn cầu thở dài.

“Em lại suy nghĩ linh tinh rồi đúng không?”.

“Không”.

“Không nghĩ mới là lạ. Buổi sáng ngày mai chúng ta tranh thủ lấy mẫu DNA của Hàn Siêu rồi giao cho thân chủ là xong. Việc nhà họ để chính họ giải quyết, dù sao chúng ta thu được DNA là nhận được tiền, không cần phải nghĩ nhiều cho nhọc lòng”.

“Vâng”. Nói đến công việc, tâm tình Lâm Gia Mộc cũng tốt hơn nhiều: “Em biết rồi”.

“Ngày mai còn phải làm việc. Em đi ngủ đi”. “Mẹ em ngáy, em không ngủ được”.

“Vậy anh đến đón em qua nhà anh ngủ”. “Anh còn ngáy to hơn”.

“Ơ…”.

“Được rồi, em đi uống viên thuốc ngủ”.

“Đừng uống thuốc ngủ. Ra ngoài đi dạo một chút”. “Anh có đi không?”.

“Có”.

“Được rồi”.

Lâm Gia Mộc lặng lẽ thay quần áo, khoác một chiếc chăn nhung mỏng ra cửa. Xuống lầu được chừng mười phút, Trịnh Đạc đã lái xe đến. Lâm Gia Mộc mở cửa, ngồi lên xe. Nhìn thấy gương mặt tươi cười của Trịnh Đạc, cô đột nhiên hiểu ra gì đó, cô dựa vào lưng ghế, nhắm mắt lại.

Trịnh Đạc sờ sờ trán cô: “Mệt không?”. “Mệt”.

“Thế ngủ một lát đi”. “Không ngủ được”.

Anh ta ngả ghế lái phụ ra: “Không ngủ được thì cứ nằm xuống”. “Trịnh Đạc…”.

“Sao?”.

“Chúng ta cứ thế này được không?”. Cô cầm tay Trịnh Đạc.

“Cái gì?”.

“Thỉnh thoảng hoặc thường xuyên ngủ cùng nhau, hằng ngày làm việc với nhau, không nói chuyện khác, chỉ ở cùng nhau…”. Tình hình như bây giờ rất tốt, Lâm Gia Mộc cảm thấy mình như có một đôi cánh bằng sáp, bay gần mặt trời quá sẽ bị nóng chảy, cách mặt trời quá xa lại bị chết cóng.

“Được”, Trịnh Đạc gật đầu. “Anh yêu em đúng không?”.

Vừa mới nói là không nói chuyện khác xong đã chủ động nói đến tình yêu, cô nàng này…

“Trừ khi em nói em yêu anh, nếu không anh sẽ không nói ba chữ đó”.

Lâm Gia Mộc cười, gật đầu, quấn chặt chiếc chăn nhung vào người. Yêu, hai người đều không phủ nhận, lại không muốn thừa nhận những thứ phía sau chữ yêu này. Hai người họ đều đã trải qua quá nhiều, cũng đã thấy quá nhiều. Hứa hẹn có lẽ có sự hấp dẫn của nó, nhưng có những lúc lại vô cùng mong manh.

Trường mầm non song ngữ Little Star luôn nổi danh thu phí cao trình độ dạy học cũng cao. Nghe nói có những gia đình vừa sinh con đã đăng ký trước, dù vậy cũng chưa chắc có thể vào học.

Hiệu trưởng Susan là một bác gái người Anh nhìn rất hiền lành, nghe nói tiếng Trung rất không tốt, người giới thiệu về chương trình giáo dục của trường là trợ lý của bà ta, một người đàn ông trung niên tên là Andy.

“Trường mầm non của chúng tôi dạy học theo mô hình kiểu Mỹ, dùng tài liệu dạy học của trường mầm non quý tộc tư nhân ở Mỹ, tất cả các lớp đều có một chủ nhiệm lớp người Trung Quốc và một giáo viên người nước ngoài tiến hành dạy học bằng song ngữ. Đến giờ tiếng Anh, cả trường chỉ dùng tiếng Anh trao đổi, cố gắng tạo ra một môi trường ngôn ngữ gần như thật, không để các cháu lỡ mất giai đoạn tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất”.

Lâm Gia Mộc khoác tay Trịnh Đạc, chiếc nhẫn kim cương lấp lánh sáng: “Lần này chúng tôi đến xem trường cho cháu nhà chị gái tôi. Chị ấy vốn làm việc ở Mỹ, bây giờ muốn về nước nhưng không yên tâm với môi trường giáo dục trong nước lắm. Chị ấy nhờ tôi đi xem mấy trường mầm non. Không giấu anh, trường này là nơi đầu tiên chúng tôi đến”.

“Tôi cho rằng anh chị đã tới trường chúng tôi thì sẽ không muốn đến các trường khác nữa”, trợ lý hiệu trưởng nói.

“Thật không? Chị gái tôi nói chị ấy ở bên Mỹ có nghe nói trong nước có rất nhiều công ty chỉ thuê bừa một người nước ngoài làm giám đốc, sau đó giả mạo công ty vốn nước ngoài…”.

Mặt Andy hơi biến sắc: “Tôi cũng biết có những công ty như chị nói. Nhưng chúng tôi là tổ chức giáo dục trẻ em đầu tiên tiến quân vào thành phố A, đã có lịch sử mười năm rồi, được các phụ huynh đánh giá rất cao. Mong anh chị tin tưởng, chúng tôi tuyệt đối không phải một tổ chức treo đầu dê bán thịt chó như thế”.

“Vâng, bạn tôi cũng nói vậy… Con trai cô ấy cũng học ở trường các anh, cháu tên là… Hàn Siêu…”.

“Hàn Siêu… A, có phải tổng giám đốc Hàn giới thiệu cô đến đây? Tổng giám đốc Hàn rất tín nhiệm trường chúng tôi, năm nào cũng quyên tặng rất nhiều sách vở”.

“Thì ra là thế”. Lâm Gia Mộc gật đầu, lại ngẩng đầu nhìn Trịnh Đạc: “Anh yêu, anh thấy thế nào?”.

“Anh cho rằng vẫn phải xem xét, dù sao cũng là việc chị em nhờ, con chị ấy lại nói tiếng Trung không tốt…”.

“Nếu anh chị muốn cho cháu đi học vào mùa thu năm sau thì tốt nhất nên đăng ký từ bây giờ…”.

“Không thể vào học giữa chừng sao? Chị tôi định qua tết Dương lịch sẽ về”.

“Xin lỗi, chúng tôi đã đủ chỉ tiêu rồi, hơn nữa không nhận học sinh chuyển ngang. Đương nhiên, nếu anh chị được tổng giám đốc Hàn giới thiệu hoặc có quyên tặng cho nhà trường thì chúng tôi sẽ sắp xếp cho cháu anh chị vào học sớm”.

Hiện nay không chỉ vào trường cấp ba phải chạy chọt mà kể cả học mẫu giáo cũng phải quyên tặng… Lâm Gia Mộc thầm khinh bỉ trong lòng: “À, ra vậy. Tôi sẽ bàn bạc với chị gái và anh rể tôi. Các anh có thể dẫn tôi đi tham quan vườn trường, cho phép tôi chụp một vài bức ảnh không?”.

“Được chứ”. Andy nói mấy câu tiếng Anh với Susan, Susan gật đầu: “Susan bảo tôi dẫn anh chị đi tham quan vườn trường”.

Anh ta vừa dứt lời, Susan đã mỉm cười, chào một tiếng rồi nhanh chóng biến mất.

Andy dẫn hai người đi tham quan trường mầm non, nói môi trường ở đây tốt thế nào, việc dạy dỗ khoa học ra sao. Đi qua lớp mẫu giáo bé, anh ta chỉ một cậu bé ngồi bàn thứ hai bên trái: “Cháu này chính là…”.

“Siêu Siêu!”. Lâm Gia Mộc đột nhiên gọi rất to.

Hàn Siêu rất nhạy cảm với tên mình, lập tức quay ra, nhìn thấy trợ lý hiệu trưởng dẫn hai cô chú lạ mặt đến, cô đó còn vui vẻ gọi tên mình.

Đúng lúc này tiếng chuông hết giờ vang lên, giáo viên nói với các bạn nhỏ có thể ra chơi. Hàn Siêu chạy đến bên cửa sổ: “Cô biết cháu à?”.

“Cô là bạn của mẹ cháu, cháu không nhận ra cô à?”. Hàn Siêu lắc đầu.

“Lần trước cô còn mua McDonald cho cháu mà”.

“McDonald!”. Vừa nghe thấy McDonald, vẻ mặt Hàn Siêu lập tức sáng lên: “Cháu chào cô…”.

“Ngoan quá”, cô đưa tay xoa đầu Hàn Siêu.

Hàn Siêu nhíu mày, vừa định nói gì đó thì chú cao lớn bên cạnh cô đã lấy một thanh chocolate ra như làm ảo thuật: “Cháu ăn chocolate không?”.

“Xin lỗi, chúng tôi không cho phép các cháu ăn đồ bên ngoài hoặc do gia đình mang tới”.

“A, xin lỗi, chúng tôi không biết quy định”.

Hàn Siêu trợn mắt nhìn đi nhìn lại hai người này với vẻ nghi hoặc, không hề chú ý người phụ nữ vừa xoa đầu làm mình đau nhói một cái đã bỏ một sợi tóc có chân tóc vào một chiếc túi.

“Mẫu xét nghiệm DNA đã gửi đến cơ quan em chỉ định, hơn nữa đã thanh toán xong xuôi, em cứ chờ tin tức”.

Lâm Gia Mộc gõ câu này vào khung chat kèm với địa chỉ và số điện thoại cơ quan xét nghiệm. Khoảng năm phút sau cô nhận được hồi âm.

“Đã xác nhận, ngày mai sẽ thanh toán hết số tiền còn lại”.

Lâm Gia Mộc vốn đã đóng khung chat, nhưng suy nghĩ một lát lại bật lên: “Nếu kết quả đúng như dự đoán của em thì em định làm thế nào?”.

“Em sẽ về nước xử lý, về đến nơi sẽ gặp chị”.

Khách sạn Marriott.

Dự báo thời tiết liên tục đưa tin cảnh báo nhiệt độ thấp. Mọi người vội vã đi trên phố, mưa phùn lất phất ướt lạnh mang theo bông tuyết len qua đủ lớp vải, lông, da, ngấm vào người. Giây phút mở cửa khách sạn, vẻ mặt lữ khách qua lại đều lập tức thả lỏng. Thời tiết này không có việc nào làm mọi người vui vẻ hơn đi từ bên ngoài vào trong nhà ấm áp.

Hàn Dĩnh giao hành lý cho nhân viên đón khách của khách sạn. Đã trải qua năm mùa đông ở Canada, cô ta cảm thấy nhiệt độ như vậy quả thực có thể hình dung bằng hai chữ mùa xuân. Có điều hiển nhiên những người xung quanh không hề có cảm nhận như cô ta.

“Hôm qua tôi đã đặt phòng rồi”.

“Xin chị cho xem chứng minh thư và thẻ tín dụng”

Hàn Dĩnh lấy chứng minh thư và thẻ tín dụng từ trong ví ra. Sau khi kiểm tra, nhân viên lễ tân đưa cho cô ta một chiếc thẻ phòng và một chiếc hộp kim loại màu bạc phong kín: “Đây là đồ và thư bạn chị nhờ tôi chuyển cho chị”.

“Cảm ơn”. Cô ta cầm chiếc hộp, thoáng nhìn qua lá thư, trong thư chỉ có một hàng chữ viết tay: “Mừng em về nước, chúc em mọi việc thuận lợi”.

Ba mươi ngàn tệ đổi lấy hai mẫu DNA và chứng nhận bố mình là bố đẻ của em họ. Lượng Lượng nói cô ta bị cắt cổ, cô ta lại cảm thấy rất đáng giá, chưa nói đến chiếc hộp kim loại tặng kèm này nữa.

Sau khi vào phòng mình, cô ta mở hộp kim loại ra. Trong hộp là chồng tài liệu cao đến hai phần ba chiếc hộp, có nội dung tin nhắn điện thoại, chat QQ của bố cô ta với người khác, lại giới thiệu về các “bạn gái” lâu năm của bố cô ta hiện nay.

Hiện Hàn Quốc Trụ có hai bạn gái. Một là Diệp Thư, một người phụ nữ mạnh mẽ hơn bốn mươi tuổi, đã ly hôn nhưng vẫn còn duyên, có hai cửa hàng trong trung tâm thương mại của Hàn Quốc Trụ. Trong ảnh, bà ta mỉm cười với Hàn Quốc Trụ đang chụp ảnh, thoạt nhìn cũng rất quyến rũ nhưng vẫn không đẹp bằng mẹ. Một bạn gái khác là Vương Sảnh, năm nay hai mươi hai tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, được Hàn Quốc Trụ nuôi trong một căn hộ, toàn bộ nhu cầu cho cuộc sống đều được Hàn Quốc Trụ chi trả.

Hàn Dĩnh biết Diệp Thư từ trước. Diệp Thư đã cặp với Hàn Quốc Trụ khoảng năm, sáu năm rồi, nghe nói không những không tiêu tiền của Hàn Quốc Trụ mà còn cho Hàn Quốc Trụ vay tiền. Diệp Thư còn từng nói chuyện với mẹ cô ta, nói không muốn phá hoại gia đình họ, chỉ là quá yêu Hàn Quốc Trụ. Hàn Dĩnh ra nước ngoài du học, Diệp Thư còn tặng quà Hàn Dĩnh, Hàn Dĩnh trước mặt tươi cười nhận lấy, vừa xoay người liền ném vào thùng rác.

Vương Sảnh là một người mới. Trong ảnh, Vương Sảnh để mái bằng, mặc váy đầm, nhìn rất ngây thơ. Hàn Dĩnh xem nội dung chat, không ngờ Vương Sảnh vẫn gọi Hàn Quốc Trụ là bố trên QQ: Bố, con gái bố ra nước ngoài, con làm con gái cho bố chiều được không? Bố, con không nên làm vỡ quà bố tặng, bố tha thứ cho con được không? Bố, con sợ tối, bố đến ngủ với con đi…

Đọc đến đây, Hàn Dĩnh cho rằng mình sẽ vừa nôn vừa ném tập giấy in nội dung chat đi, nhưng không ngờ cô ta lại có thể tỉnh táo đọc hết, còn mang ra so sánh với nội dung chat giữa Hàn Quốc Trụ và Diệp Thư. Vì trẻ tuổi, lại biết nói ngọt, hiển nhiên con bé Vương Sảnh này được sủng ái hơn, tình cũ Diệp Thư có vẻ như đã thất sủng, thường xuyên gọi điện thoại cho Hàn Quốc Trụ nhưng thời gian gọi lại rất ngắn, nội dung chat với Hàn Quốc Trụ cũng toàn là những câu ai oán. Nào là em đã thế nào thế nào vì anh, giờ anh lại thế nào thế nào với em, không ngừng vặn hỏi người nọ là ai. Hàn Quốc Trụ lại trả lời rất buồn nôn, nói mình lớn tuổi, muốn trở về với gia đình. Một chi tiết khiến Hàn Dĩnh chú ý là Diệp Thư nói bốn năm trước đã bỏ đứa con ba tháng vì Hàn Quốc Trụ…

Bốn năm trước… Cũng là lúc con đĩ kia có thai Hàn Siêu… Hàn Dĩnh suy nghĩ một lát, mở túi xách lấy chiếc SIM điện thoại mình vừa mua, lắp vào điện thoại di động rồi gọi cho Diệp Thư.

“A lô!”. Lúc này đang là thời gian kiểm kê cửa hàng, giọng Diệp Thư trong điện thoại hơi khàn, âm thanh xung quanh rất ồn ào.

“Hàn Siêu là con đẻ của Hàn Quốc Trụ. Hàn Quốc Trụ đang nghĩ cách nhận Hàn Siêu về. Hàn Siêu sinh ngày 7 tháng 6 năm 2010. Tình nhân của Hàn Quốc Trụ ở phòng 81 đơn nguyên 8 cụm 12 khu Lệ Cảnh”.

“Ai đấy?”.

Hàn Dĩnh dừng cuộc gọi, tháo SIM ra ném vào thùng rác. Sau đó cô ta lại cầm điện thoại của khách sạn lên gọi cho Lâm Gia Mộc: “Em tiếp tục thuê chị điều tra tất cả mọi hành tung của bố em, cần bao nhiêu tiền?”.

“Xin lỗi, bên chị không nhận những hợp đồng không có thời hạn như vậy. Nếu em cần thì chị sẽ giới thiệu một văn phòng tư vấn đáng tin cho em. Đại khái khoảng một ngàn một ngày là được”.

“Thế bên chị nhận hợp đồng kiểu gì?”.

“Một nhiệm vụ, đặt cọc một nửa trước, sau khi hoàn thành kết toán một nửa còn lại. Bất kể là giải quyết trong một ngày hay là một tháng đều có chi phí như nhau. Nói đơn giản thì người khác tính công nhật, còn bên chị nhận khoán đứt”.

“Nhiệm vụ gì cũng được sao?”. “Em muốn kết quả thế nào?”.

“Em muốn… cả nhà em di cư, rời xa đám họ hàng và bồ bịch đó, còn cả thằng Hàn Siêu kia nữa”.

Sau khi di cư chưa chắc Hàn Quốc Trụ sẽ tốt hơn, nhưng thay đổi môi trường, không còn là ông chủ lớn, tiếng Anh của bố cô ta cũng không tốt, ông ta thích người khác, người khác chưa chắc đã thích ông ta. Đến lúc đó gia đình ba người của mình phải chăng sẽ có thể sống những ngày yên bình? Hàn Dĩnh cảm thấy ý nghĩ này không thực tế lắm, nhưng vẫn không thể dứt bỏ được ảo tưởng này. Suy cho cùng, Hàn Quốc Trụ chưa bao giờ bạc đãi hai mẹ con cô ta về vật chất, cũng cực kỳ chiều chuộng cô con gái này. Dù ngoài miệng có nói ác độc thế nào, cô ta cũng không thể thật sự bỏ mặc bố mình.

“Em định trả bao nhiêu tiền?”.

“Một trăm ngàn”.

“Em biết việc này rất khó chứ?”.

“Việc di cư em đã tìm cơ quan chuyên nghiệp, cũng không khó. Khó là ở chỗ làm cho bố em bán hết tất cả tài sản trong nước để đi cùng mẹ con em”.

Không phải Hàn Quốc Trụ chưa nghĩ tới chuyện di cư, nhưng ông ta muốn cả nhà cùng di cư, sau đó ông ta lại về nước, để vợ con ở lại nước ngoài.

“Hàn Dĩnh, em biết tình hình tài sản của gia đình em hiện nay không?”. “Cái gì?”.

“Em xem tài liệu đi, xem xong gọi lại cho chị”.

Hàn Dĩnh chỉ chú ý xem nội dung trò chuyện giữa bố và bồ, quả thật không xem tài liệu bên dưới. Cô ta lấy tài liệu ra, số liệu trong đó khiến cô ta nghẹn lời trân trối, nhanh chóng gọi điện thoại cho Lâm Gia Mộc: “Làm sao chị biết…”.

“Bố em đăng ký nhận sao kê của ngân hàng qua điện thoại di động, cái này là chị tình cờ biết được”.

“Bố em…”.

“Bây giờ ông ấy còn có tài sản lớn ở trong nước, từ từ trả lãi vẫn có thể chống đỡ được, trong vòng mười năm có thể trả hết nợ, bắt đầu thu vào. Một khi bán hết tài sản như em nói, chuỗi tài chính nhà em sẽ xuất hiện vấn đề”.

“Bố em… thế chấp tất cả nhà, cửa hàng và…”.

“Đúng, hơn nữa đây chỉ là vay ngân hàng, chị còn chưa điều tra tỉ mỉ những khoản vay cá nhân”.

Nói cho cùng thì vay ngân hàng chỉ là một phần của tảng băng trôi. Lâm Gia Mộc có thể biết đến những khoản vay ngân hàng cũng là bởi vì trojan làm việc quá hiệu quả, không chỉ lịch sử trò chuyện mà cả sao kê của ngân hàng cũng gửi hết về, Lâm Gia Mộc liền đóng gói gửi Hàn Dĩnh xem như một món quà.

“Em hiểu rồi”. Bây giờ không phải lúc bảo vệ nhà mình mà là lúc phải bảo vệ chính mình và mẹ trước. Cô ta biết chuyện bố đầu tư thất bại, gần như chắc chắn là vì phụ nữ. Người khác giới thiệu người đẹp cho ông ta, lại thêm mấy câu tâng bốc là Hàn Quốc Trụ sẽ mất lý trí đầu tư bừa, khi xảy ra chuyện lại không muốn truy cứu vì sợ mất mặt, vì thế mới lâm vào tình cảnh hiện nay.

“Vậy là…”.

“Để em và mẹ em thoát thân trước”. Có lẽ Lâm Gia Mộc có thể giúp mẹ mình tỉnh ngộ.

“Hàn Dĩnh, em chỉ nghĩ đến việc làm mẹ em bỏ bố em, có bao giờ nghĩ đến việc làm bố em bỏ mẹ em không?”.

“Sao?”.

“Dù thế nào thì kết quả cũng là chia tay, đúng không?”.

Đầu óc đang rối bời của Hàn Dĩnh đột nhiên thông suốt. Đúng vậy, mẹ yêu bố như vậy, sao nỡ chia tay? Nhưng nếu bố nhất định đòi chia tay mẹ? Đau lòng tuyệt vọng, mẹ sẽ đồng ý cùng đi với cô ta.

Chương 7: Con nợ

Trích lời Gia Mộc: Con người vì có tiền nên hấp dẫn, hay là vì hấp dẫn nên mới có tiền?

“Gia Mộc! Ăn cơm thôi!”.

Lâm Gia Mộc ngắt điện thoại, gập máy tính, khóa cửa phòng làm việc lại rồi mới lên tiếng: “Vâng ạ”.

Từ lúc tiếng máy hút mùi dừng lại, tiếng nồi niêu muôi thìa chói tai biến mất là cô đã biết rồi.

“Sao nghe giọng uể oải như vậy? Có phải tối qua ra ngoài cảm lạnh không?”. Trương Nhã Lan cởi tạp dề: “Đúng rồi, Tư Điềm và Trịnh Đạc đâu?”.

“Hai người họ làm một vụ khác, buổi trưa không về”.

“Thế sao con không nói sớm? Làm mẹ nấu cả cơm cho chúng nó”. Lâm Gia Mộc nhìn bàn ăn. Gà hầm nấm, rau xào, salad cúc đắng, canh giá đỗ tương, toàn là món vùng Đông Bắc. Cô nếm thử một miếng, quả nhiên hơi mặn. Trịnh Đạc còn có thể ăn mấy món rau, Uông Tư Điềm chắc sẽ phát khóc: “Mẹ, Trịnh Đạc và Tư Điềm đều ăn nhạt, mẹ đừng cho nhiều muối như vậy”.

“Mẹ có cho nhiều muối đâu. Chỉ là gà hầm cho nhiều một chút, thịt hầm không có muối không thơm”. Trương Nhã Lan sờ trán Lâm Gia Mộc: “Không sốt, sao tinh thần kém thế?”.

“Con thiếu ngủ”.

“Lũ trẻ bọn con đúng là, mẹ bảo con giữ Trịnh Đạc lại, mẹ ngủ sofa dưới văn phòng mà con cứ nhất quyết đuổi người ta đi, đuổi xong nửa đêm lại phải ra ngoài với người ta, bảo sao thiếu ngủ”.

Lâm Gia Mộc ngồi xuống, bưng bát lên ăn cơm. Thấy cô không đáp lời, Trương Nhã Lan thở dài một hơi, cũng ngồi xuống: “Mẹ biết con không thích mẹ lắm chuyện, nhưng ngoài mẹ thì đâu có ai làm phiền con như vậy… Mẹ vừa gọi điện thoại với bà bạn, con gái và con rể bà ấy trước vẫn nói là cái gì khắc đinh(*), không muốn sinh con. Hiện giờ con rể hối hận, ép con gái hoặc là sinh con hoặc là ly hôn, bà ấy tức quá khóc mãi trong điện thoại, không ngừng trách con gái mình ngốc. Đàn ông năm mươi tuổi còn có thể sinh con, phụ nữ quá ba mươi lăm tuổi là khó sinh rồi, uống thuốc tránh thai mười năm, cho dù không uống thuốc cũng chưa chắc đã sinh được con. Con cũng vậy, Trịnh Đạc là người tốt, con và nó kết hôn…”.

Lâm Gia Mộc đặt bát xuống, đứng lên: “Mẹ, con có việc phải ra ngoài”. “Lâm Gia Mộc! Con có thể đừng ương bướng như vậy nữa được không? Mẹ đang nói chuyện với con đấy!”.

Lâm Gia Mộc không đáp lời bà. Cô biết nếu mình mở miệng chắc chắn sẽ cãi nhau với mẹ. Cô mặc áo khoác, thay giày, cầm chìa khóa xe ra cửa, để lại bà Trương Nhã Lan ở trong nhà không ngừng giậm chân.

Diệp Thư rất suy sụp. Bà ta cho rằng lúc người chồng cùng mình tay trắng dựng nghiệp đi yêu người khác, trở mặt ly hôn, mang đứa con trai duy nhất của hai người đi, bà ta cũng đã đủ suy sụp, sẽ không thật sự đau lòng buồn bã vì bất cứ người nào nữa. Không ngờ một cuộc điện thoại đã hoàn toàn phá vỡ sự bình lặng giả tạo của bà ta.

Bà ta biết Hàn Quốc Trụ có quan hệ bất chính với em dâu, thậm chí khi hai người này còn chưa có quan hệ bất chính cũng đã biết giữa hai người này có chuyện gì đó rồi. Hàn Quốc Trụ là một người đàn ông ngoài miệng có đạo đức, trong lòng có lẽ có đạo đức, nhưng thắt lưng tuyệt đối không có đạo đức. Phan Mỹ Mỹ là một phụ nữ cho rằng mình đã vớ được một người giàu, nhưng sau khi trở thành vợ người ta lại phát hiện thì ra mình chỉ vớ được em trai của một người giàu. Từ lần đầu tiên gặp nhau, ánh mắt hai người này đã không bình thường. Phan Mỹ Mỹ không có phản ứng đặc biệt đối với Tiêu Lệ, nhưng lại phản ứng rất mạnh với

(*) Chỉ những người quyết định không sinh con.

Diệp Thư, mấy lần hoặc công khai hoặc bóng gió tỏ ý khinh thường Diệp Thư. Khi Hàn Quốc Trụ và Phan Mỹ Mỹ lằng nhằng với nhau, Diệp Thư cũng hạ quyết tâm phải rời xa Hàn Quốc Trụ.

Nhưng lúc đó bà ta bị ốm, hai ngày liền không dậy được khỏi giường. Không có ai chú ý tới sự biến mất của bà ta trừ Hàn Quốc Trụ. Hàn Quốc Trụ đến thăm bà ta, chăm sóc bà ta rất lâu, cũng làm cho bà ta chấp nhận số phận. Số mình nó khổ như vậy, thôi thì coi như không thấy đã làm sao.

Một thời gian sau đó, Hàn Quốc Trụ nói với bà ta rằng nếu không phải vì con gái và thằng con trai đã chết thì ông ta đã ly hôn từ lâu rồi, người vợ thật sự trong lòng ông ta là bà ta… Bà ta nhân cơ hội đàm phán với Hàn Quốc Trụ, trăng hoa bên ngoài thì không sao, nhưng lăng nhăng với người nhà thì không ổn, suy cho cùng thì Phan Mỹ Mỹ vẫn là em dâu ông ta… Hàn Quốc Trụ đồng ý chia tay Phan Mỹ Mỹ, sau đó quả nhiên hai người cũng chia tay, bà ta cho rằng chuyện này đã qua, không ngờ…

Diệp Thư căm hận ném điện thoại di động vào gương trang điểm. Vì sao bà ta không thể sinh con cho Hàn Quốc Trụ mà Phan Mỹ Mỹ có thể? Lại nghĩ đến chuyện nhận con nuôi gần đây, thậm chí Hàn Quốc Trụ còn muốn để Hàn Siêu nhận tổ quy tông, tại sao? Tại sao?

Chẳng lẽ ông ta quan hệ với mình chỉ vì tiền sao?

Sau khi ly hôn Diệp Thư được chia số tài sản gần mười triệu. Bà ta kinh doanh buôn bán cũng tích lũy được một gia tài lớn. Mấy năm nay dòng tài chính của Hàn Quốc Trụ gặp khó khăn, chỉ cần ông ta mở miệng, bà ta nhất định sẽ cho vay. Hàn Quốc Trụ cũng luôn trả tiền đúng hạn, nhưng sau một, hai tháng có vấn đề tương tự lại vay nhiều hơn, thậm chí ngay cả sổ đỏ của bà ta cũng bị Hàn Quốc Trụ mang đi thế chấp. Diệp Thư thật sự hoang mang, bà ta không bị lừa chứ?

Bà ta gắng sức thở sâu, ra sức suy nghĩ. Rốt cuộc mình đã cho Hàn Quốc Trụ vay bao nhiêu tiền? Có bao nhiêu là ông ta mang đi đầu tư thật, có bao nhiêu dùng để nuôi tình nhân?

“Reng reng…”, có người bấm chuông cửa…

Bà ta nhìn ra ngoài qua lỗ mắt mèo, người đứng ngoài cửa là Hàn Quốc Trụ đã rất lâu không lộ diện… Lúc hai người còn nồng thắm, Hàn Quốc Trụ chỉ hận không thể một ngày hai mươi tư giờ dính lấy bà ta. Bây giờ có niềm vui mới, một tuần chưa chắc đã đến được một lần… Diệp Thư cười lạnh đầy oán hận. Hàn Quốc Trụ đến thật đúng lúc, thù cũ nợ mới cùng tính luôn một thể…

Hàn Dĩnh cầm thìa khoắng cốc chocolate để trước mặt, ngẩng đầu thoáng nhìn Lâm Gia Mộc ngồi đối diện này giờ không nói một lời: “Chị cho rằng em gọi điện thoại cho Diệp Thư là sai?”.

“Em làm sai rồi”. “Vì sao?”.

“Bố em nợ Diệp Thư ít nhất năm triệu. Ông ta còn thế chấp bất động sản của Diệp Thư vay một triệu nữa”.

“Cái gì?”.

“Em cho rằng bố em nặng tình đến mức duy trì quan hệ với một người phụ nữ sáu năm sao?”.

“Ông ấy…”.

“Không phải Diệp Thư không rời được ông ta, mà là ông ta không rời được Diệp Thư”.

“Có phải chị chắc chắn em sẽ tiếp tục thuê chị không?”. Việc này tuyệt đối không thể điều tra được trong vòng mấy tiếng.

“Ờ”. Sau khi gửi thông tin cho Hàn Dĩnh, Lâm Gia Mộc quyết định tiếp tục điều tra chuyện nhà họ Hàn. Dù có lúc cô cũng cảm thấy Hàn Dĩnh có thể sẽ buông xuôi, nhưng lý trí nói với cô, Hàn Dĩnh sẽ còn đến tìm cô vì chuyện này.

“Thế bây giờ làm thế nào?”. Hàn Dĩnh biết có những người phụ nữ lừa tiền của bố, cũng biết bố lừa tiền một số phụ nữ. Nhưng cô ta lại không ngờ Diệp Thư bị bố lừa nhiều tiền như vậy.

“Hãy cầu cho bố em dỗ dành được Diệp Thư đi. Nếu không, Diệp Thư làm ầm lên, em và mẹ em muốn xuất ngoại không khó, nhưng sợ là người đi được, tiền không đi được”.

Hàn Dĩnh đỏ mặt. Cô ta không ham tiền của bố, nhưng mẹ phải chịu nhiều khổ sở như vậy, phấn đấu gây dựng một cơ nghiệp của mình, đến mấy chục tuổi lại không còn gì cả… Điều này làm cô ta không chịu nổi: “Không có biện pháp khác à?”.

Lâm Gia Mộc ra hiệu im lặng, nghe điện thoại: “A lô!”.

Cô im lặng nghe người bên kia điện thoại nói, lông mày giãn dần. “Bố em và Diệp Thư khoác tay nhau rời khỏi nhà Diệp Thư”.

Hàn Dĩnh thở phào một hơi. Lần đầu tiên cô ta cảm kích ba tấc lưỡi của bố mình đến thế: “Bây giờ làm thế nào?”.

“Nếu Diệp Thư nói với bố em chuyện cuộc điện thoại nặc danh, rất có khả năng ông ta sẽ nghi ngờ em”.

“Rồi sao?”.

“Chiếc SIM điện thoại em dùng đâu?”. “Trong thùng rác phòng em”.

“Nhặt lại cho chị, chị có việc cần dùng”. “Vâng…”.

Hàn Quốc Trụ cau có mở danh bạ điện thoại. Hiểu con không ai bằng cha, Hàn Dĩnh có vẻ ngoan ngoãn, nhưng trên thực tế lại rất xảo quyệt, chưa được mười tuổi đã biết bày trò phá hoại chuyện bồ bịch của ông ta. Mấy năm nay số phụ nữ Tiêu Lệ đuổi đi còn không nhiều bằng số bị Hàn Dĩnh đuổi đi. Trước giờ ông ta đều cười trừ cho qua, dù sao thì những người phụ nữ đó cũng chỉ là đồ chơi, chơi mấy lần là chán, Hàn Dĩnh đuổi bọn họ đi cũng coi như là giúp ông ta giải quyết phiền phức. Nhưng lần này Hàn Dĩnh động đến Diệp Thư thì quá đáng rồi.

Ông ta đã dùng hết mọi mưu kế, đồng ý với Diệp Thư trả tiền cho ngân hàng theo đợt, lấy lại sổ đỏ cho bà ta, cũng đồng ý sẽ chia tay Vương Sảnh, lại bảo đảm Hàn Siêu tuyệt đối không phải con đẻ của ông ta, ông ta tuyệt đối không hề có ý để Hàn Siêu nhận tổ quy tông. Quan trọng nhất là ông ta nhận lời với Diệp Thư sẽ sinh một đứa con với bà ta… Nói thật, Diệp Thư từ lâu đã không còn sức hấp dẫn gì với ông ta, tất cả đều là vì tiền. Nếu như là mười năm trước, làm sao ông ta có thể ký kết một loạt điều ước đầu hàng vì số tiền cỏn con như vậy?

“Dĩnh Dĩnh…”.

“Bố”. Hàn Dĩnh nhìn đồng hồ, cô ta còn chưa chỉnh lại đồng hồ theo giờ trong nước. Bây giờ là nửa đêm giờ Canada: “Sao bố gọi cho con muộn thế?”.

“Bố muốn hỏi một chút xem tết Dương lịch con có về nhà không”. “Con không biết”.

“Sao?”.

“Con đã hẹn với một người bạn cùng đi xem thác Niagara”. “Lần trước con đã đi xem một lần rồi mà?”.

“Lần này là đi cùng bạn”. Hàn Dĩnh ngáp một cái: “Bố, không có việc gì thì con ngủ tiếp đây”.

“Được rồi, chúc con ngủ ngon”.

Cuộc điện thoại đó được gọi từ số trong nước, Hàn Dĩnh còn ở Canada… Hàn Quốc Trụ cau mày, vậy thì là ai gọi tới?

Ông ta gọi đến số điện thoại di động đó. Sau khoảng hai phút, lúc ông ta cho rằng không có ai nghe máy thì một người lại bắt máy: “A lô!”.

Hàn Quốc Lương…

“Tại sao cái điện thoại này lại ở chỗ chú?”.

“Cái gì? Đây là điện thoại trong túi xách của Mỹ Mỹ…”.

“Mỹ Mỹ?”. Hàn Quốc Trụ nhíu mày: “Được rồi, chú cất điện thoại đi”. “Anh tìm Mỹ Mỹ có chuyện gì? Tại sao em chưa bao giờ thấy cái điện

thoại này?”.

“Không có việc gì, anh gọi nhầm”. Hàn Quốc Trụ ngắt điện thoại. Thì ra là Mỹ Mỹ… Con mụ thành sự không đủ bại sự có thừa này!

Nếu không phải cô ta lén sinh Hàn Siêu, lại cầm kết quả xét nghiệm đe dọa mình thì làm sao mình lại đồng ý nhận nuôi Hàn Siêu… Bây giờ lại chọc đến Diệp Thư, chẳng lẽ cô ta muốn lấy mình thật? Không suy nghĩ một chút xem thân phận mình là gì sao? Hàn Quốc Trụ này tốt xấu gì cũng là người có máu mặt ở thành phố A, làm sao có thể lấy em dâu mình được?

Người khác đều sầu não vì không có gái, ông ta lại sầu não vì gái quá nhiều…

Dù thế nào, trước hết cũng phải trấn an Diệp Thư đã. Ông ta nợ Diệp Thư quá nhiều tiền, Diệp Thư cũng biết quá nhiều chuyện của ông ta.

Ông ta cầm điện thoại gọi một số: “A lô, anh Bảy à? Ờ, tôi biết… tôi có bao giờ khất nợ anh Bảy đâu. Ngày mai tôi sẽ bảo kế toán gửi tiền lãi cho anh… Anh Bảy, anh có thể cho tôi vay ít tiền nữa không… Hai triệu là đủ rồi… Tôi biết dạo này tiền nong căng thẳng. Năm phần trăm? Được được, bao giờ có thể nhận được? Anh yên tâm, lần này tôi vay ngắn hạn, cuối năm đến nơi rồi, nhận tiền thuê mặt bằng chắc chắn sẽ thanh toán. Anh yên tâm, chắc chắn tôi sẽ trả cho anh…”.

Diệp Thư ngắt máy, cười lạnh lùng trước tấm gương trang điểm vỡ vụn. Hàn Quốc Trụ cho rằng có thể chơi bà ta sáu năm mà không phải trả bất cứ giá nào sao? Vừa rồi bà ta đã hỏi người bạn làm ở ngân hàng, Hàn Quốc Trụ chỉ nợ tiền một ngân hàng đã lên đến vài chục triệu, chưa nói đến những ngân hàng khác và vay nặng lãi. Mấy năm nay ông ta nở mày nở mặt toàn là nhờ tiền đi vay! Xem ra bà ta không chọc giận Hàn Quốc Trụ, dỗ dành Hàn Quốc Trụ trả tiền và sổ đỏ cho bà ta mới là đúng sách. Người khác sống chết bà ta không cần biết, bà ta không giành được người, nhưng tiền nhất định phải lấy lại.

Tật lớn nhất của Hàn Quốc Trụ không phải háo sắc mà là tự cao tự đại, cho rằng ông ta là vị thần của phụ nữ, bất cứ người phụ nữ nào cũng phải quỳ dưới quần ông ta, bị sự hấp dẫn của ông ta mê hoặc, hoàn toàn không biết khi phụ nữ đã dùng đến mưu kế thì sẽ đáng sợ thế nào.

Mặc dù Diệp Thư hận Hàn Quốc Trụ đến mức chỉ muốn xé nát ông ta ra, nhưng cuối cùng vẫn nghĩ ra không thể hoàn toàn trở mặt với ông ta mà phải từ từ lấy tiền về… Còn sinh con à? Diệp Thư cười lạnh, bà ta không thể sinh con từ lâu rồi…

“A lô!”. Diệp Thư cười nhạt, nghe điện thoại của Hàn Quốc Trụ: “Anh lấy lại sổ đỏ rồi à? Không, anh không cần đến đây. Em muốn xem tình hình cửa hàng thế nào, nhân tiện đến văn phòng anh lấy sổ đỏ luôn”.

Sổ đỏ, đồng hồ Patek Philippe, Hàn Quốc Trụ lại bắt đầu thể hiện mình không thiếu tiền. Nếu không vì trò này, mình cũng không dễ dàng mắc lừa, tin rằng ông ta là tỷ phú, mình và ông ta sẽ có tương lai… Sau khi lấy lại được sổ đỏ, Diệp Thư hít sâu một hơi, cười lạnh lùng với chính mình trong gương. Đã có người muốn đóng vai đại gia thì bà ta cũng nên học tập những cô bé cặp với đại gia. Không vì tiền chỉ vì tình? Nhìn xem bà ta đã biến mình thành người thế nào?

“Thích không?”, Hàn Quốc Trụ cười hỏi.

“Thích”. Diệp Thư gật đầu: “Nhân tiện đeo đi Hồng Kông luôn”. “Hồng Kông?”.

“Đúng vậy. Em muốn đi Hồng Kông chơi vài ngày. Anh đi cùng em nhé?”.

“Được, anh đi cùng em”, Hàn Quốc Trụ ôm bà ta, cười nói.

Chương 8: Ba người phụ nữ một tấn trò

Trích lời Gia Mộc: Một quả táo bên ngoài đỏ tươi sáng bóng, có thể bên trong sớm đã bị sâu đục rỗng tuếch rồi.

Thông thường phụ nữ nhìn thấy chồng mình cùng người phụ nữ khác ôm nhau sẽ có biểu hiện gì? Xông vào cào cấu một trận? Chửi mắng một trận? Tiêu Lệ lặng lẽ đóng cửa văn phòng lại. Bà ta đã quen từ lâu rồi. Hai mươi năm trước bà ta đã cào cấu đấm đá, mười năm trước bà ta đã hào phóng đi vào chào hỏi đối phương, nhưng kết quả đều như nhau. Cho dù đánh đuổi được thì sao? Sẽ lập tức lại có một người khác đến thay thế. Bà ta khóc cũng khóc rồi, cãi vã cũng cãi vã rồi, kết quả chính là tê liệt, vô cảm như bây giờ. Dù sao thì bồ bịch cũng chỉ như ăn hàng, rồi cũng đến ngày ăn chán chuyển sang quán khác. Bà ta là cơm nhà, bên ngoài có bao nhiêu đồ ngon thì cuối cùng đàn ông cũng vẫn về nhà.

Cho dù trong lòng tự an ủi chính mình như vậy, bà ta vẫn đờ đẫn đi một mình rất lâu, đến tận lúc tiếng chuông điện thoại vang lên: “A lô?”.

“Mẹ, con đây”.

“Dĩnh Dĩnh… giờ này sao con còn chưa ngủ?”. “Con về nước rồi mẹ ạ”.

“Cái gì?”.

“Mẹ nghe con nói đã. Mẹ đang ở đâu? Mẹ đang ở một mình à?”. “Mẹ đang ở trung tâm thương mại”.

“Vậy mẹ đừng nói gì, cứ nghe con nói. Lát nữa con gửi địa chỉ cho mẹ, mẹ đến địa chỉ đó tìm con. Mẹ nhất định không được nói với bố là con về rồi”.

“Ờ, ờ”, Tiêu Lệ gật đầu. Nếu trên đời này còn có gì quan trọng với bà ta hơn chồng thì đó chính là con gái.

Sau khi nhận được tin nhắn, Tiêu Lệ rời khỏi trung tâm thương mại, lái xe đến địa chỉ trong tin nhắn… khách sạn Marriott International.

“Dĩnh Dĩnh! Sao con lại về?”. Tiêu Lệ ôm con gái, quan sát từ đầu đến chân: “Có phải bị ốm không? Hay là ở bên kia bị bắt nạt?”.

“Mẹ, con không sao”. Hàn Dĩnh để Tiêu Lệ ngồi xuống: “Mẹ, con hỏi mẹ, bố có nhắc đến chuyện nhận nuôi Siêu Siêu với mẹ nữa không?”.

“Không”, Tiêu Lệ lắc đầu: “Ông ấy dạo này tốt với mẹ hơn trước, hôm qua và hôm kia đều ở nhà”.

“Mẹ ngàn vạn lần đừng có mắc lừa. Bố con đang nịnh mẹ đấy. Siêu Siêu là con của bố và thím Ba”.

“Cái gì?”. Tiêu Lệ suýt nữa không ngồi vững. Hàn Quốc Trụ bồ bịch là một chuyện, lằng nhằng với người nhà lại là một chuyện khác: “Sao lại thế được… Chú Ba con biết không?”.

Hàn Dĩnh lắc đầu: “Chú ấy có biết cũng sẽ làm như không biết. Mẹ còn không hiểu được suy nghĩ của chú ấy à? Từ sau ngày anh trai con mất, chú ấy và bác Cả đã bao giờ bỏ ý định cho con trai làm con nuôi nhà mình để kế thừa tài sản của bố chưa?”.

“Dĩnh Dĩnh, con yên tâm. Bất kể bố con nói gì mẹ cũng sẽ không đồng ý nhận Siêu Siêu”.

“Mẹ, bây giờ không chỉ có mẹ không đồng ý, Diệp Thư cũng không đồng ý”.

“Cái gì? Chuyện này mắc mớ gì đến bà ta?”.

“Diệp Thư trước đây từng có thai, bị bố con dỗ dành nạo thai. Nếu đứa bé đó được sinh ra thì cũng tầm tuổi Siêu Siêu. Mẹ nói xem bà ta có để cho Hàn Siêu được nhận tổ quy tông không?”.

“Vậy thì sao?”, Tiêu Lệ mếu máo.

“Mẹ, đừng làm gì vội. Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn. Diệp Thư không có con, tuổi cũng lớn rồi, tiền cũng bị bố con mang đi tiêu. Nếu bà ta đứng về phía mẹ con mình thì chắc chắn có thể đánh bại được thím Ba”.

“Vậy thì sao…”.

“Mẹ không hiểu à? Nếu bố con nhận nuôi Siêu Siêu thật, không những tài sản của bố con mà cả tiền mẹ kiếm được sớm muộn cũng sẽ về tay Phan Mỹ Mỹ! Diệp Thư làm gì thì làm, chỉ cần Hàn Siêu không qua cửa nhà mình, con vẫn là đứa con duy nhất của bố con…”.

Tiêu Lệ không ngu ngốc, bà ta cũng là một người phụ nữ mạnh mẽ trên thương trường, chỉ có điều gặp chuyện của Hàn Quốc Trụ là không nghĩ được gì. Bây giờ được con gái nhắc nhở, cuối cùng cũng hiểu ra vài phần: “Diệp Thư chưa chắc sẽ giúp chúng ta”.

“Mẹ, mẹ con mình không cần Diệp Thư giúp, mẹ con mình sẽ giúp Diệp Thư”.

“Ý con là gì?”.

“Ngoài những khoản vay ngân hàng, có phải bố con còn vay nặng lãi bên ngoài không?”.

“Cái này…”.

“Mẹ, mẹ đừng giấu con. Mặc dù đầu óc bố con linh hoạt nhưng bố con không rành các công việc kế toán. Các khoản nợ chắc chắn phải có sổ sách, kế toán Dương về hưu rồi, bố con sẽ không giao sổ sách cho người nào ngoài mẹ”.

Tiêu Lệ đỏ bừng mặt: “Quả đúng thế”.

Cho nên bà ta mới nói, trong lòng chồng, mình và con vẫn là quan trọng nhất.

“Mẹ, mẹ đưa sổ sách cho con”. “Con định làm gì?”.

“Con muốn biết tình hình tài sản của bố để tiện đường giúp Diệp Thư”. “Bố con… ông ấy cũng vất vả”.

“Cho nên mẹ con mình phải nghĩ giúp bố con. Mẹ nghĩ xem, bây giờ bố con cứ giật gấu vá vai, rồi sẽ có lúc không vá nổi nữa, lúc đó bố con làm thế nào? Mẹ làm thế nào? Con làm thế nào? Mặc kệ để bố con vào tù à?”.

“Thế con có cách nào?”.

“Di cư”.

“Bố con cũng nhắc đến chuyện này rồi. Ông ấy nói đợi con ổn định ở bên kia, cả nhà chúng ta sẽ di cư. Nhưng ông ấy nói bây giờ chưa phải thời cơ thích hợp”.

Đúng vậy. Ngân hàng còn đỡ, đám cho vay nặng lãi đó tinh lắm, tuyệt đối sẽ không để cho cả nhà Hàn Quốc Trụ di cư chạy mất. Chẳng may rút dây động rừng bị bọn chúng biết được thì sẽ xảy ra chuyện lớn.

“Mẹ, mẹ cho rằng thời cơ sẽ càng ngày càng tốt hay là càng ngày càng xấu?”.

Tiêu Lệ quản lý sổ sách, một, hai năm nay tiền càng ngày càng khó vay, ngân hàng càng ngày càng thắt chặt chính sách cho vay, vay tư nhân thì lãi càng ngày càng cao. Hơn nữa bản thân Hàn Quốc Trụ không cắt giảm chi tiêu, thâm hụt không phải càng ngày càng nhỏ mà là càng ngày càng lớn.

“Cho nên chúng ta phải dùng đến Diệp Thư”. “Dùng thế nào?”.

“Lôi Phan Mỹ Mỹ ra, phân tán sự chú ý của bố con. Trước hết mẹ thu lại việc làm ăn của mẹ, chuyển tài sản ra nước ngoài”.

“Việc này…”.

“Mẹ, mẹ con mình có đường lui thì bố con mới có đường lui”. “Nhưng làm thế nếu để bố con biết…”.

“Bố con biết, mẹ con mình cũng đã chuyển tiền ra ngoài rồi, bố con có thể làm gì? Đó là tiền của mẹ mà”.

“Nhưng… bố con nói mẹ phải thu tiền hàng trước tết Dương lịch để đưa cho ông ấy, ông ấy có việc cần dùng gấp…”.

“Mẹ, năm nay trừ hàng tồn kho, tiền thuê nhà, trả lương nhân viên, vốn lưu động, đến cuối năm mẹ có bao nhiêu lợi nhuận?”.

“Hai hay ba triệu. Nhưng bố con nói cần năm triệu để quay vòng…”.

“Mẹ biết một cái đồng hồ bố con cho Diệp Thư giá bao nhiêu tiền không? Còn tiền ông ấy mua nhà, quần áo, trang sức và tiền tiêu vặt mỗi tháng cho Vương Sảnh… Lợi nhuận của mẹ chỉ vừa đủ cho ông ấy chơi gái…”.

“Mẹ…”.

“Mẹ, mẹ phải nghĩ cho con một chút. Năm nay mẹ cho ông ấy năm triệu, năm sau mẹ lấy đâu ra tiền nhập hàng làm ăn? Chẳng thà dứt khoát chấm dứt việc làm ăn bên này, mẹ giao tiền cho con để đầu tư sang Canada”.

Mang tiền đưa cho chồng chơi gái và giao cho con gái giúp cả nhà di cư, tìm một con đường sống cho cả gia đình. Giữa hai lựa chọn, Tiêu Lệ không chút do dự chọn cách thứ hai.

“Nhưng mẹ phải nói với bố con thế nào?”.

“Mẹ cứ nói bây giờ làm ăn không dễ, nếu bố lấy năm triệu thì năm sau không có cả tiền nhập hàng, không bằng thu hết việc làm ăn, mẹ sang Canada với con, để bố con ở lại trong nước làm ăn”.

“Bố con có thể đồng ý sao?”.

“Mẹ về nhà bàn bạc với ông ấy, chắc chắn ông ấy sẽ đồng ý”.

Nói cho cùng thì Hàn Quốc Trụ có đề phòng tất cả mọi người cũng sẽ không đề phòng Tiêu Lệ, người phụ nữ không biết oán hận, rời khỏi ông ta là sẽ chết này. Đây cũng là nguyên nhân Lâm Gia Mộc đề nghị Hàn Dĩnh làm như vậy.

“Được”.

“Mẹ, đừng quên sổ sách”. “Biết rồi”.

“Mẹ không cần mang sổ gốc cho con, dùng máy ảnh chụp từng trang rồi gửi qua mạng cho con là được”.

“Ờ”. Tiêu Lệ tính toán xem phải thu lại việc kinh doanh thế nào, lại quên hỏi con gái cần sổ sách làm gì và giúp Diệp Thư thế nào.

Từ khi rời khỏi văn phòng luật sư, Lâm Gia Mộc chưa bao giờ xem những sổ sách phức tạp như vậy. Cô nhờ một kế toán quen biết xem cho gần một tuần, cuối cùng tính rõ tài sản của Hàn Quốc Trụ, cũng biết rõ nguyên nhân ông ta nợ rất nhiều mà vẫn cố giữ vẻ giàu sang giả tạo. Nói cho cùng là ba chữ: Dòng tài chính.

Đầu tiên ông ta vay tiền ngân hàng A, sau đó đầu tư. Đầu tư còn chưa thu hồi vốn ban đầu đã đến hạn trả tiền ngân hàng, ông ta lại vay tiền ngân hàng B để trả ngân hàng A, vì vậy ông ta vẫn có chữ tín đối với ngân hàng. Nhưng khi ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng, số tiền cho vay còn xa mới đủ để ông ta sử dụng, ông ta bắt đầu vay nặng lãi. Vấn đề là vay nặng lãi lãi mẹ đẻ lãi con quá nhanh, thế là ông ta bắt đầu chiếm dụng tiền bán hàng mỗi tháng và một phần nhỏ tiền vốn để trả lãi. Lúc bên cung hàng đòi tiền hàng, ông ta lại vay nặng lãi hoặc vay ngân hàng để trả, như vậy ông ta có một quý có thể sử dụng tiền bán hàng tùy ý. Nhưng vấn đề xảy ra ở đây… Hợp đồng năm sau rất rõ ràng, bên cung hàng yêu cầu thanh toán theo tháng, thời hạn sử dụng tài chính của ông ta biến thành một tháng, Diệp Thư lại buộc ông ta lấy sổ đỏ về, ông ta không thể sử dụng một triệu tiền vay thế chấp sổ đỏ nữa, vì vậy ông ta không thể chỉ lấy lợi nhuận hằng năm của Tiêu Lệ như trước kia mà bắt đầu giết gà lấy trứng, phải sử dụng đến cả tiền vốn của Tiêu Lệ.

Sau khi tính toán sổ sách rõ ràng, ngay cả Lâm Gia Mộc cũng phải kinh ngạc. Tính cả nhà và mặt bằng trung tâm thương mại, tổng tài sản của ông ta vừa tròn một triệu. Đây chính là bộ mặt thật của một tỷ phú.

Điều đáng sợ là chuỗi tài chính một khi bị đứt một mắt xích thì sẽ đứt hết toàn bộ như quân bài Domino, khi đó ngay cả tài sản cố định cũng sẽ bị ngân hàng tịch thu, ai cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra, có lẽ ngay cả một triệu này cũng sẽ biến mất.

Nhắc lại câu nói lúc trước, Hàn Quốc Trụ rất thông minh, trung tâm thương mại là một tài sản tốt, chỉ cần ông ta thắt lưng buộc bụng, chịu khổ năm năm mười năm, từ từ trả tiền, cùng với việc bất động sản tăng giá, giá trị của trung tâm thương mại tăng lên, ông ta vẫn có thể từ từ khôi phục nguyên khí. Vấn đề là ông ta không chịu hy sinh lối sống của mình, ngoài việc phải trả các loại lãi, lãi ròng của trung tâm thương mại hằng năm có một phần tư bị chính ông ta và người nhà họ Hàn ăn mất.

Hàn Dĩnh xem sổ sách xong, một hồi lâu sau vẫn thấy sợ. Nếu không phải vì chuyện của Hàn Siêu mà cô ta về nước thì có lẽ đến lúc gia đình đã tan tành hết cô ta vẫn không biết gì.

“Mẹ…”. Cô ta gọi điện thoại cho mẹ, co chân lên sofa, dùng áo ngủ đắp chân, sau lưng là Lâm Gia Mộc, Trịnh Đạc và kế toán đang bận rộn.

“Bố con đồng ý để mẹ ngừng công việc làm ăn rồi. Ông ấy nói không nỡ để mẹ sang đó với con, nhưng cũng không nỡ để con ở nước ngoài một mình, sợ con bị người ta lừa, người ta bắt nạt”.

Giọng Tiêu Lệ có vài phần mệt mỏi. Hôm đưa ra quyết định, bà ta định nói với Hàn Quốc Trụ luôn, nhưng Hàn Quốc Trụ gửi tin nhắn nói cùng người khác đi Hồng Kông “bàn chuyện làm ăn”, hôm qua mới về, tạt qua trung tâm thương mại một lát rồi biến mất. Sau khi xuất hiện trở lại, Hàn Quốc Trụ đưa bà ta đi ăn tối, đi xem phim. Thừa dịp bầu không khí tốt đẹp, Tiêu Lệ nói chuyện này, không ngờ Hàn Quốc Trụ lại nhanh chóng đồng ý.

“Vâng. Mẹ, không phải mẹ nói có người đã hỏi giá sao?”.

“Họ biết mẹ muốn ra nước ngoài, không những bán cửa hàng mà mối hàng cũng để lại luôn nên trả giá đều không thấp”.

“Mẹ chờ một thời gian, một, hai tuần nữa xem người nào trả giá cao thì bán”.

“Mẹ biết, mẹ không ngốc thế đâu”.

“Được rồi, mẹ, việc này quyết định thế nhé. Con sẽ gọi điện thoại cho bên môi giới xuất ngoại”.

“Ờ. Có phải mấy ngày nay con không ra khỏi khách sạn không? Con không cần tránh bố con, bây giờ ông ấy bận rộn lắm…”.

“Mẹ, con biết, bố con lại đi đâu rồi?”.

“Không biết, chỉ biết là không ở nhà”, Tiêu Lệ cười gượng.

Diệp Thư sờ đôi khuyên hồng ngọc trên tai, đây là quà Hàn Quốc Trụ mua cho bà ta lúc đến Hồng Kông. Hàn Quốc Trụ quả thật cực kỳ giỏi dỗ dành phụ nữ. Lần này đến Hồng Kông, bọn họ ở phòng trăng mật, ông ta nói với khách sạn là cùng vợ đi trăng mật lần thứ N để chúc mừng tròn sáu năm ngày cưới. Tất cả mọi người đều gọi bà ta là bà Hàn làm cho bà ta thực sự cảm nhận được đãi ngộ của bà Hàn được cưới hỏi đàng hoàng. Nhưng những thứ này đủ để cứu vãn những tổn thương đó sao? Diệp Thư không nghĩ thế. Bà ta cho người đàn ông này thời gian sáu năm, hy vọng ông ta có thể nhận ra bà ta mới là người phụ nữ thích hợp với ông ta, bây giờ nghĩ lại hoàn toàn chỉ là giấc mộng hão huyền. Người phụ nữ thích hợp với ông ta là ninja rùa Tiêu Lệ, cho dù nhẫn nhịn đến lúc Hàn Quốc Trụ không chơi được nữa, về với gia đình thì sao? Đó là nhà, không phải trạm thu hồi phế phẩm.

Sáu năm đã là ngu ngốc, hai mươi sáu năm… quả thực là ngu ngốc đến cùng cực…

Tít tít! Âm báo tin nhắn trên điện thoại di động của Hàn Quốc Trụ xuyên qua tiếng nước chảy truyền tới. Đi tắm cũng phải mang điện thoại, người đàn ông này đúng là “thú vị”.

Một lát sau, Hàn Quốc Trụ quấn khăn tắm từ trong phòng tắm đi ra với vẻ mặt sốt ruột: “Em yêu, đúng là không khéo, bảo vệ trung tâm thương mại gọi điện thoại đến, bên trên kiểm tra đột xuất”.

“Sao?”. Diệp Thư nhíu mày: “Hay là người đẹp nào kiểm tra đột xuất anh?”.

“Làm gì có người đẹp nào? Người đẹp của anh chỉ có mình em”. “Thật không?”. Diệp Thư đưa tay định lấy điện thoại của Hàn Quốc Trụ, Hàn Quốc Trụ cầm điện thoại tránh ra.

“Đương nhiên là thật”.

“Nếu thật thì đưa điện thoại di động cho em xem một cái”, Diệp Thư nhướn mày.

“Cho xem thì cho xem”. Hàn Quốc Trụ đưa điện thoại ra: “Anh không có bất cứ bí mật nào với em”.

Diệp Thư nhìn vào mắt ông ta một lát: “Cho em xem thì em không xem nữa. Không phải anh có việc à? Đi đi!”.

Bà ta đứng dậy, cởi chiếc áo ngủ bằng lụa, lộ ra bộ đồ lót cùng màu cũng bằng lụa, vén chăn lên chui vào.

Từ khi bà ta cởi áo ngủ, Hàn Quốc Trụ vẫn nhìn chằm chằm. Sau khi bà ta lộ ra bộ đồ lót gợi cảm, ánh mắt ông ta như nhìn xuyên qua đó. Bà ta chui vào chăn, Hàn Quốc Trụ cũng không nhịn được định đưa tay lật chăn ra. Nhưng tiếng báo tin nhắn điện thoại lại vang lên, ông ta thoáng nhìn điện thoại, cắn răng: “Em chờ anh, anh xử lý xong việc sẽ về ngay”.

“Em không chờ đâu. Có trời mới biết anh đi đến lúc nào mới về! Anh đi là em sẽ thay khóa”.

“Bảo bối, đừng giận mà! Em biết anh yêu em mà! Nào, thơm một cái!”.

Ông ta cúi xuống hôn lên má Diệp Thư, lưu luyến cầm quần áo ra phòng khách mặc vào. Vài phút sau, Diệp Thư nghe thấy tiếng đóng cửa, lập tức nhảy xuống giường, thay đồ rồi cầm chìa khóa xe đi ra theo.

Vương Sảnh nhét hết quần áo trên giường và dưới đất vào tủ quần áo, thu dọn phòng ngủ có thể miễn cưỡng nói là gọn gàng, xoa tóc rối bù lên, dụi mắt đỏ hoe, ngồi khoanh chân dưới nền nhà, dùng iPhone 5S đăng ảnh tự sướng lên weibo: “Bố nuôi còn chưa đến. Bố nuôi không cần tôi nữa, tôi sống còn có ý nghĩa gì? Lần trước bố nuôi đi đã nói sẽ về rất nhanh, sau khi bố nuôi đi, tôi đã khóc liền hai tiếng. Lúc bố tôi rời khỏi tôi và mẹ không về nữa cũng nói câu này. Tôi lại phải mất bố một lần nữa sao?”.

Đăng đoạn cảm khái này xong, cô ta lại tiếp tục chụp ảnh. Chỉnh sửa các kiểu xong, khoảng năm, sáu phút sau mới đăng lên.

“Tôi biết rất nhiều người mắng tôi là kẻ thứ ba, nói tôi không biết xấu hổ. Chỉ có tôi biết, trong lòng tôi trong sạch hơn bất kỳ ai. Tôi cao quý hơn vợ người ta không biết bao nhiêu lần. Họ tham tiền, tham đàn ông, tham con cái, còn tôi chỉ tham một chút thời gian trộm được. Bố nuôi mua quần áo cho tôi, cho tôi tiền tiêu vặt nhưng hoàn toàn không thể đền bù những gì tôi đã mất”.

Sau đó lại chụp một chiếc túi LV ném bừa dưới đất.

Trong lúc cô ta đang trông mình lại xót cho thân, than thở mình hồng nhan bạc mệnh, chuông cửa chợt vang lên. Vương Sảnh đặt điện thoại xuống, chạy như bay ra mở cửa, nhảy vào trong lòng Hàn Quốc Trụ: “Bố nuôi, cuối cùng bố cũng đến! Con nhớ bố chết đi được!”.

“Con nói cái gì trong tin nhắn thế? Nói không sống nổi, sắp chết rồi”. “Đúng vậy. Bố nuôi không cần con nữa thì con sẽ chết…”.

Hàn Quốc Trụ véo mũi cô ta: “Con bé ngốc nghếch này, bố nuôi sao có thể không cần con nữa…”.

Vương Sảnh cũng biết bố nuôi không bế được mình bao lâu, ngoan ngoãn đưa tay ôm cổ Hàn Quốc Trụ, vì vậy quên cả khóa cửa lại. Mặc dù cô ta chỉ mặc quần soóc bò và áo hai dây nhưng thanh xuân là vô địch, da dẻ trắng nõn căng mịn, toàn thân căng tràn sức sống trẻ trung, dù thế nào thì Diệp Thư cũng kém cô ta. Đây cũng là nguyên nhân vì sao Hàn Quốc Trụ vừa nhận được tin nhắn của cô ta đã lập tức bỏ lại hết thảy quay về đây.

“Bố nuôi đi đâu vậy? Sao bây giờ mới đến?”.

“Bố nuôi đi công tác”. Hàn Quốc Trụ ôm cô ta ngồi xuống thảm dưới sofa: “Không phải bố nuôi vẫn gọi điện thoại cho con sao? Cái con bé ngốc nghếch này lại nghĩ ngợi lung tung gì thế?”.

“Người ta sợ bố nuôi không cần người ta nữa mà”.

“Làm sao bố lại không cần con được?”. Hàn Quốc Trụ lấy một cái hộp trong túi ra, đây là quà ông ta giấu Diệp Thư mua ở Hồng Kông: “Con thích mèo gì đó đúng không? Cái này là mèo vàng, nhân viên bán hàng nói là bản giới hạn số lượng, hàng chính hãng có chứng nhận đàng hoàng”.

“Là Hello Kitty, không phải mèo gì đó!”. Vương Sảnh cầm chiếc hộp mở ra xem, quả nhiên là bản gold, tính ra không phải rất đáng giá nhưng cô ta rất thích: “Trước con đã có một cái rồi, nhưng không giống cái này”.

“Đương nhiên không giống. Cái này là bản Hồng Kông, ở đại lục toàn là hàng nhái”.

Vương Sảnh đeo sợi dây chuyền Hello Kitty, nhưng loay hoay mãi không cài khóa được: “Bố nuôi cài khóa giúp con”.

Hàn Quốc Trụ liếm môi, vuốt ve cái cổ mịn màng của Vương Sảnh dưới ánh đèn vàng, chậm rãi cài khóa.

Vương Sảnh cười hì hì, kêu lên: “Buồn, buồn quá… bố đừng trêu con…”.

Giọng cô ta vừa ngọt vừa điệu, dường như có thể hút hồn người khác.

Hàn Quốc Trụ đã ngơ ngẩn như người mất hồn từ lâu…

“Hàn Quốc Trụ!”. Tiếng đá cửa vang lên, một người phụ nữ xông vào…

Mấy ngày nay Tiêu Lệ không ngủ ngon. Về lý trí, bà ta biết con gái làm đúng, cũng biết chồng không đáng tin lắm, giấu ông ta một số việc cũng tốt. Nhưng đây là lần đầu tiên trong đời bà ta giấu chồng để tính toán một việc không tốt cho chồng. Kết quả là vừa nhắm mắt lại, cả đêm liền mơ thấy ác mộng. Lúc thì chồng mặt đầy máu hỏi bà ta vì sao lại hại ông ta, lúc thì con gái nói gia đình phá sản rồi, lúc thì chồng ôm một phụ nữ không nhìn thấy mặt hòa lẫn vào biển người, bà ta gọi thế nào cũng không quay lại. Cứ thế mơ mơ màng màng, cả đêm chỉ ngủ được một tiếng, ngủ mà còn mệt hơn cả thức.

Chưa đến sáu giờ sáng hôm nay Hàn Quốc Trụ đã gọi điện thoại cho bà ta, bảo bà ta đến trung tâm thương mại trước giờ mở cửa, có việc cần nói.

Vừa quá bảy rưỡi bà ta đã đến trung tâm thương mại, chỉ có một mình bà ta và bảo vệ trực. Một lát sau trợ lý giám đốc đến, Hàn Quốc Lương cũng đến, sau đó nữa là tài vụ và kế toán.

Bà ta ngồi trong văn phòng ở trung tâm thương mại, ngáp một cái, uống một ngụm trà đặc, trò chuyện với trợ lý giám đốc một lát. Lúc này Hàn Quốc Trụ mới đến với sắc mặt rất khó coi, trên mặt có mấy vết cào còn rớm máu.

“Quốc Trụ, anh làm sao vậy? Ai đánh anh thành thế này? Đã báo cảnh sát chưa?”.

Hàn Quốc Trụ đẩy bà ta ra: “Đừng nói nhảm nữa. Tài khoản của chúng ta còn bao nhiêu tiền?”.

Kế toán nói rất thận trọng: “Ngoài tiền hàng phải trả cho bên cung thì còn sáu trăm ngàn”.

“Tiền hàng có bao nhiêu?”. “Hai triệu”.

“Lấy hết ra, tôi cần dùng”.

“Nhưng nếu không trả tiền hàng, họ nói hàng Giáng sinh và tết Dương lịch…”.

“Chỉ là trì hoãn hai, ba ngày thôi! Trợ lý Trương, mấy ngày nay bất kể nhà cung cấp nào gọi điện thoại tới cũng cứ nói là tôi không có đây, nói bên ngân hàng xảy ra vấn đề, họ hỏi thì cứ nói sẽ lập tức chuyển khoản ngay”. Hàn Quốc Trụ vỗ bàn: “Tiêu Lệ, bên chỗ em có mấy người ngỏ ý muốn mua?”.

“Năm, sáu người, trả giá đều không cao”.

“Nói với bọn họ, trong vòng ba ngày ai trả tiền mặt thì chuyển nhượng cửa hàng cho người đó. Anh cần dùng tiền gấp. Em cho anh mượn hai, ba triệu để anh quay vòng. Tạm thời cứ dùng tiền nhập hàng, mùng năm tháng sau thu tiền thuê anh sẽ trả hết”.

“Quốc Trụ! Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”, Tiêu Lệ cuống lên. Hàn Quốc Trụ phất tay: “Tất cả ra ngoài hết!”.

Tài vụ, kế toán và trợ lý đều chạy vội ra ngoài. Hàn Quốc Trụ bình thường luôn tươi cười, nhưng lúc tàn nhẫn thì cũng tàn nhẫn hơn bất cứ ai. Tiêu Lệ theo ông ta vào phòng giám đốc: “Rốt cuộc là thế nào?”.

“Diệp Thư trở mặt với anh rồi”. “Sao lại thế?”.

Hàn Quốc Trụ xoa mặt. Ông ta biết chuyện này có giấu cũng giấu không nổi nên dứt khoát nói: “Cô ta bám theo anh đến chỗ Sảnh Sảnh, làm ầm ĩ một trận. Cô ta cào rách mặt anh, Sảnh Sảnh cuống lên đánh cô ta, cô ta gọi mấy nhân viên đến phá nhà Sảnh Sảnh, còn nói nếu anh không trả tiền cho cô ta, cô ta sẽ nói hết mọi chuyện của anh. Cô ta biết quá nhiều chuyện, trong tay còn có bằng chứng… Nếu nói ra thật, không chỉ là anh mà bác Cả và… cũng không gánh vác được”.

Tiêu Lệ biết sự tồn tại của Vương Sảnh, nhưng bà ta không ngờ Hàn Quốc Trụ lại nói với mình chuyện đám bồ nhí của ông ta tranh đấu với nhau: “Nhưng… nếu bây giờ em chuyển nhượng cửa hàng…”.

“Bây giờ em không chuyển nhượng ngay thì ông xã em sẽ phải nhảy lầu!”. Hàn Quốc Trụ gào lên như một đứa trẻ hư, sau đó lại yên lặng lại: “Tiêu Lệ… anh mặc dù ham chơi, nhiều phụ nữ, nhưng bà xã thì chỉ có em. Trừ em và Dĩnh Dĩnh, cả thế giới này không có ai là người thân của anh… Em không thể bỏ mặc anh được”.

Tiêu Lệ thở dài, ngồi xuống ôm lấy Hàn Quốc Trụ: “Quốc Trụ, trải qua chuyện này, nếu anh có thể hiểu ra em và Dĩnh Dĩnh tốt với anh thì em cũng cam lòng. Có lúc em nghĩ, nếu anh không phát tài, chúng ta vẫn còn ở tập thể trong nhà máy, nói không chừng còn hạnh phúc hơn bây giờ”.

Nếu nói kiếp trước ai nợ ai, Hàn Dĩnh tin rằng mẹ nhất định nợ bố rất nhiều tình, tiền, nên kiếp này mới phải trả không chút oán hận như vậy. Cô ta đặt điện thoại xuống, bật khóc.

“Sao thế?”. Lâm Gia Mộc hỏi.

“Diệp Thư trở mặt với bố em, ép bố em trả tiền. Mẹ em bán cửa hàng luôn rồi, kém dự tính ít nhất hai triệu, chỉ để bù thâm hụt cho bố em”.

Trách ai được? Trách cô ta không nên nói với Diệp Thư chuyện Hàn Siêu và Vương Sảnh? Hay là trách bố vô sỉ? Trách mẹ quá mềm lòng?

Lâm Gia Mộc tính nhẩm một lát. Vốn cửa hàng và hàng trong kho của Tiêu Lệ đại khái có thể bán được ba, bốn triệu, cộng với số tiền trong tay và tích lũy giai đoạn đầu của Hàn Dĩnh ở Canada, hai mẹ con ra nước ngoài có thể sống rất thoải mái. Nhưng bây giờ thì không được. Có điều chuyện Diệp Thư sẽ trở mặt đòi tiền cũng nằm trong kế hoạch của Lâm Gia Mộc. Tuy nhiên kế hoạch này khá mạo hiểm, hơn nữa cũng hơi thất đức.

“Hàn Dĩnh, giờ đến lúc em đi gặp bố em rồi”. “Cái gì?”.

“Bây giờ ông ta phải đối mặt với nguy cơ lớn như vậy, cũng đến lúc nghĩ đường lui rồi”.

Chương 9: Cầu gì được nấy

Trích lời Gia Mộc: Có người cho rằng nói chuyện tiền nong ảnh hưởng đến tình cảm. Sự thật chứng minh không nói chuyện tiền nong mới thật sự ảnh hưởng đến tình cảm.

“Ấy… anh Bảy, anh nói thế thì còn gì là tình cảm nữa. Bao giờ vay tiền anh tôi chẳng có vay có trả, dù trả tiền gốc có khó khăn, nhưng tiền lãi tôi có chậm một ngày nào đâu? Lần này tôi gặp một chút phiền phức… Không không, tuyệt đối không phải như người khác nói, nói cho cùng thì cũng là phụ nữ mà… Người ta tốt xấu gì cũng theo tôi sáu năm, dù sao cũng không thể để người ta tay trắng ra đi chứ. Ngoài hai triệu tôi đầu tư giúp cô ta, tôi lại cho cô ta thêm hai triệu nữa, cho nên xoay tiền mặt có chút khó khăn, đợi cuối năm thu tiền thuê nhà… Không, bà xã tôi là vì nhớ con gái quá, tình hình sức khỏe không tốt, lại vừa giận dỗi tôi một trận nên muốn ra nước ngoài với con gái… Ấy, anh để ý đến bà ấy làm gì? Chẳng phải tôi vẫn ở đây sao? Con người tôi đã nợ là không bao giờ lằng nhằng, nếu anh thật sự không tin tôi thì cho tôi thời gian hai tháng, ăn Tết xong tôi nhất định trả anh toàn bộ cả vốn lẫn lãi! Anh thấy thế nào? Ha ha ha ha… Đúng vậy, chúng ta là anh em nhiều năm như vậy… Anh hiểu tôi mà… Vâng, vâng vâng… Hôm khác mời anh đi ăn. Đâu có, còn chưa ăn đủ hải sản, người đẹp cũng còn chưa chơi đủ… Được được… Tốt, tốt… Hẹn gặp lại anh…”.

Hàn Quốc Trụ ngắt điện thoại, dùng khăn giấy lau mồ hôi trên trán. Lần này Diệp Thư quá tuyệt tình, không chỉ chia tay ông ta mà còn rêu rao khắp nơi rằng ông ta giàu có là giả, thật ra chỉ là con nợ. Ngay cả bên cung cấp hàng cũng tìm ông ta bóng gió hỏi thăm tin tức. Nếu không phải thấy ông ta vẫn đi ra đi vào như thường, chi tiêu hào phóng, nói cười vui vẻ thì sợ là không chỉ có một mình anh Bảy gọi điện thoại đến thăm dò.

“Tiểu Ngô, rót ly trà”. “Vâng”.

Ông ta dựa vào lưng ghế nhắm mắt dưỡng thần, nghe thấy có người mở cửa đi vào cũng tưởng là Tiểu Ngô bê trà vào. Không ngờ người này đưa trà xong lại không đi mà vòng ra phía sau ông ta, bóp vai cho ông ta. Tiểu Ngô luôn luôn ngoan ngoãn, ngoại hình cũng bình thường, được ông ta tuyển về để trấn an vợ lớn vợ bé, không bao giờ làm việc này… Hơn nữa mùi nước hoa này cực kỳ quen thuộc.

“Dĩnh Dĩnh?”. Ông ta mở mắt ra, nhìn thấy con gái đang cười hì hì nhìn mình: “Sao con lại về?”.

“Con nghe mẹ con nói cần bán cửa hàng để sang Canada với con nên lập tức bay về. Có phải bố mẹ lại cãi nhau không?”.

“Không”. Hàn Quốc Trụ vỗ vỗ tay con gái: “Mẹ con chính là nữ hoàng trong nhà mình, nói một không hai, bố mẹ làm sao cãi nhau được”.

“Thế vì sao mẹ con lại bán cửa hàng?”. “Tại mẹ con nhớ con”.

“Nếu mẹ nhớ con thì bay sang Canada ở với con vài ngày, cũng không cần phải bán cửa hàng mà. Bố, có phải bố lại gây ra chuyện gì không?”.

Hàn Dĩnh kéo ghế ngồi xuống.

Hàn Quốc Trụ thở dài: “Không có việc gì”.

“Bố, bố có việc gì thì đừng giấu con. Con học bao nhiêu năm về quản trị kinh doanh bên Canada, dù gì cũng biết chút ít về việc làm ăn. Con cũng nghe một số bạn bè xung quanh nói về tình hình trong nước, bố cứ nói với con, biết đâu con lại giúp được”.

Hàn Quốc Trụ biết con gái giống tính mình, bình thường thì hơi xảo trá nhưng cơ bản đều vì bảo vệ mẹ, vẫn rất hiếu thảo với mình. Chuyện lần này quả thật ông ta cũng không thể nói với người khác, vợ ông ta không chịu được sốc, biết chuyện này chắc chắn sẽ mất ngủ. Anh Cả làm quan cả đời, hoàn toàn không biết gì về chuyện làm ăn. Em trai là thằng ngớ ngẩn. Trước đây có lúc ông ta còn bàn bạc với Diệp Thư cách giải quyết một số vấn đề. Bây giờ sự thật chứng minh người phụ nữ này quá vô lương tâm, không trọng tình cảm. Nói đi nói lại, cốt nhục của mình vẫn đáng tin, cho dù thích tiêu tiền của mình thì cũng là lọt sàng xuống nia. Mình chỉ có một trai một gái, tiền không cho bọn nó thì cho ai?

“Ôi…”. Hàn Quốc Trụ thở dài, kể lại chuyện khó xử của mình.

Nói ngắn gọn là Diệp Thư cũng lấy không nhiều tiền, năm triệu tiền mặt và sổ đỏ, nhưng chuỗi tài chính của ông ta bị đứt, hiện mượn tiền hàng miễn cưỡng chống đỡ được. Cửa hàng của Tiêu Lệ mặc dù bán được một ít tiền, có thể bù vào chỗ trống này, nhưng vấn đề là sắp đến tết Dương lịch rồi, cũng có nghĩa sắp đến ngày phải kết toán. Nếu ngân hàng không chịu cho vay nữa, đám người cung cấp hàng làm ầm ĩ lên, mọi người biết ông ta có vấn đề về tài chính, ngân hàng và đám cho vay nặng lãi ép trả nợ là ông ta sẽ xong đời.

“Con đừng sợ. Chuyện lần này bố nắm chắc chín phần là có thể vượt qua. Ngân hàng cũng như đám cho vay nặng lãi đều sợ bố con nhảy từ tầng cao nhất trung tâm thương mại này xuống. Người chết nợ hết, bọn họ có khóc cũng không làm được gì. Nếu không được thì bố sẽ dọa tự tử, bọn họ chắc chắn sẽ cho bố vay tiền. Có điều bố cũng khó khăn lắm”.

“Bố, bố có nghĩ tới chuyện ly hôn không?”. “Cái gì?”.

“Bố và mẹ con lặng lẽ ly hôn, chia cửa hàng và một phần tiền mặt cho mẹ con. Dù sao mọi người cũng biết mẹ con sắp sang Canada với con, không bằng nhân tiện di cư luôn. Sau này cho dù có một ngày như vậy thật, bố mua một tấm vé máy bay bay thẳng sang Canada, dù bọn họ có muốn kiện tụng…”.

Ánh mắt Hàn Quốc Trụ sáng lên. Không phải ông ta chưa nghĩ tới biện pháp này, ông ta cũng biết có người đã làm như vậy, hơn nữa còn rất thành công. Ông ta cũng tin tưởng Tiêu Lệ, chắc chắn Tiêu Lệ sẽ không bỏ rơi ông ta. Ly hôn giả chắc chắn không thể biến thành ly hôn thật, nhưng làm như vậy…

“Bố, giờ vay ngân hàng càng ngày càng khó, vay bên ngoài lãi càng ngày càng cao. Nghe nói nhà nước lại sắp có chính sách mới, phụ huynh của mấy đứa bạn con đều đã sắp xếp di cư, có người bố mẹ đã sang đó từ lâu rồi. Nếu bố muốn di cư, con biết một công ty rất ổn, gia đình mấy đứa bạn con đều di cư thông qua bọn họ…”.

Hàn Quốc Trụ hiển nhiên để vào tai lời con gái nói, liên tiếp gật đầu: “Con để bố suy nghĩ thêm”.

“Nếu bố quyết định thì tháng Tư năm sau phải bắt đầu đăng ký. Bây giờ chúng ta chuẩn bị đã là hơi muộn. Con sẽ gọi điện thoại cho bạn con hỏi xem tình hình môi giới thế nào, bố phải cho con thông tin chính xác”.

Hàn Quốc Trụ cắn răng: “Làm đi! Ngày mai bố và mẹ con sẽ đi ly hôn, làm thủ tục cho mẹ con con trước”.

Tiêu Lệ không biết tại sao sau khi sang nhượng cửa hàng bù lỗ cho chồng lại tiếp tục phải làm thỏa thuận ly hôn với chồng. Cũng không phải bà ta chưa nghe nói chuyện ly hôn giả của những gia đình có tình hình tương tự nhà mình, nhưng lại chưa bao giờ nghĩ chuyện này lại xảy ra với chính mình: “Như vậy… có được không?”.

“Mẹ, mẹ và bố con chỉ là ly hôn giả chứ không phải ly hôn thật. Sau khi mẹ con mình di cư, tình hình trong nước của bố con tốt hơn, bố con cũng sẽ di cư theo. Nhà mình ba người sống yên ổn ở Canada, như vậy rất tốt”.

“Chuyện này…”, Tiêu Lệ vẫn còn hơi do dự. Trong lòng bà ta cũng rõ, giữa bà ta và chồng từ lâu đã chỉ còn lại một tờ giấy chứng nhận. Nếu ngay cả tờ giấy chứng nhận đó cũng không còn, bà ta sợ ly hôn giả sẽ biến thành ly hôn thật.

“Ai da, bà xã, em còn không tin anh sao? Anh thừa nhận mấy năm nay anh gái gú rất nhiều, nhưng bất kể là tết Dương, tết Âm hay sinh nhật em và con gái, có ngày nào anh không ở nhà với em? Dù có tờ đăng ký kết hôn đó hay không, em cũng vẫn là bà xã của anh!”.

Hàn Quốc Trụ ôm Tiêu Lệ dỗ dành: “Em xem thỏa thuận này đã viết rõ, em được chia hai triệu trong tài sản chung, hai cửa hàng có một thuộc về em, một thuộc về con gái. Anh chỉ giữ lại công ty và tài sản danh nghĩa của công ty”.

Người khác nói ông ta là tỷ phú, nhưng Tiêu Lệ biết tài sản của ông ta, không cần nói tiền mặt, hai cửa hàng là tài sản chất lượng tốt duy nhất của ông ta: “Anh… Anh thật lòng chứ?”.

“Đương nhiên là thật lòng. Nếu em và anh ly hôn thật thì anh chỉ còn nước uống gió Tây Bắc”.

Tiêu Lệ gật đầu: “Được, chúng ta ly hôn”.

Hàn Dĩnh lặng lẽ thở phào một hơi. Mặc kệ là thật hay giả, tóm lại là bố và mẹ ly hôn, ít nhất một phần tài sản thuộc về cô ta và mẹ đã được an toàn. Bố có bị giày vò thế nào đi nữa cũng không liên quan gì với hai mẹ con cô ta nữa. Nếu có ngày mọi thứ ở trong nước của bố đều không còn, phải sang Canada nhờ cậy hai mẹ con cô ta, bố cô ta có ngu ngốc đến mấy cũng biết phải bớt phóng túng. Còn Hàn Siêu… công ty và những tài sản trên danh nghĩa công ty mà bố giữ lại chắc chắn là vì Hàn Siêu. Cô ta hiểu bố mình, mặc dù tính tình bạc bẽo nhưng đối với con cái không tệ. Hàn Siêu không sinh ra thì thôi, giờ đã sinh ra, lại mới được ba, bốn tuổi, rất đáng yêu, bố sẽ không bỏ mặc Hàn Siêu. Nhưng trong đầu tính toán là thế, trên thực tế sau này ông ta có thể cho Hàn Siêu bao nhiêu lại là chuyện khác.

Lâm Gia Mộc nhận chi phiếu, cất vào trong túi: “Hợp tác vui vẻ!”. “Hợp tác vui vẻ!”. Hàn Dĩnh bắt tay Lâm Gia Mộc.

Lâm Gia Mộc đeo kính đen rời khỏi khách sạn, ngồi vào xe mình, điểm đến đầu tiên chính là ngân hàng. Mẹ cô nói cô giúp người khác lại bị người khác oán hận, đó là mẹ cô không hiểu thế thái nhân tình. Nếu cô giúp người khác vô điều kiện, sau đó kết quả không được như ý họ, cô sẽ là một kẻ lắm chuyện, tất cả mọi chuyện đều là do cô xúi giục. Nhưng người khác bỏ số tiền lớn thuê cô, cô chỉ cần hoàn thành ủy thác của họ là được, sau đó xảy ra chuyện gì cũng không liên quan tới cô. Chuyện này cũng giống như người ta đi mua một cái nồi, cô chỉ chịu trách nhiệm bán nồi, còn người ta dùng cái nồi này để nấu canh hay là sắc thuốc độc cũng không liên quan gì với cô, cô không có nghĩa vụ, cũng không có trách nhiệm phải quản.

Vụ án này rất điển hình. Hàn Dĩnh làm bố mẹ ly hôn giả thành công, đưa mẹ ra nước ngoài. Sau này xảy ra chuyện gì cũng không có một chút quan hệ gì với cô.

Rất lâu sau, Lâm Gia Mộc xem được một vụ án trên chương trình thời sự.

Một doanh nhân nổi tiếng ở thành phố A bị đứt vòng tài chính, bị hàng chục ngân hàng giục trả nợ, lại bị đám cho vay nặng lãi đuổi theo siết nợ. Doanh nhân này mang vé máy bay và mấy trăm ngàn tệ do vợ cũ và con ở Canada gửi cho, đi đến nhà em trai mình đón đứa con riêng với danh nghĩa cháu trai, kết quả bị em trai và em dâu thắt cổ phân thây. Em trai và em dâu mang tiền chạy trốn, chưa được nửa tháng đã lần lượt bị bắt quy án. Vợ cũ mang con gái về nước kín đáo xử lý hậu sự, sau đó lại im hơi lặng tiếng ra nước ngoài.

Lâm Gia Mộc đếm tiền trong két sắt của mình, quyết định gửi có kỳ hạn một phần ba, không kỳ hạn một phần mười, còn lại dùng để đầu tư. Còn chuyện thăng trầm trên ti vi không liên quan nhiều tới cô.

Ngồi trên xe buýt của sân bay, Hàn Dĩnh nắm bàn tay lạnh buốt của mẹ, nhìn phong cảnh ngoài cửa sổ, quyết định giấu kín cả đời chuyện toàn bộ kế hoạch ly hôn đều là do mình tìm người vạch ra. Kỳ thực cho dù bố và mẹ không ly hôn thì sao? Thì mẹ sẽ phải chôn cùng bố. Nhưng thân là con gái, cô ta không thể nói ra điều này. Bây giờ cô ta lại không nhớ đến chuyện bố làm hai mẹ con mình đau lòng hết lần này tới lần khác, mà chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp khi có bố.

“Dĩnh Dĩnh, mặc dù bố con không phải một người chồng tốt, nhưng ông ấy là một ông bố tốt. Con đừng quên ông ấy”.

“Mẹ, con sẽ không quên. Mẹ cũng đừng đau lòng…”.

“Không, mẹ không đau lòng. Cuối cùng mẹ cũng biết ban đêm ông ấy ở đâu, mẹ không đau lòng chút nào… Thầy tướng số nói đúng, từ giờ ông ấy chỉ ở với mẹ, không đến được với người khác nữa”.

Tiêu Lệ lau nước mắt trên mặt, ôm hũ tro cốt của chồng, cười mà nước mắt rưng rưng.

Lời tác giả: Câu chuyện này hơi nặng nề đối với tôi. Có thể bắt gặp rất nhiều những người phụ nữ như Tiêu Lệ trong hiện thực và thế giới mạng. Người ngoài thấy họ khổ nhiều sướng ít, bản thân họ lại thấy có được có mất. Những chuyện yêu hận tình thù là chủ đề tán chuyện trong lúc trà dư tửu hậu của người khác, nhưng đối với họ lại là một cách sống, đắng cay ngọt bùi chỉ mình tự biết.

Vụ thứ mười hai: Mẹ chồng đến rồi

Chương 1: Mẹ chồng nàng dâu

Trích lời Gia Mộc: Quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bất kể một ngàn năm trước hay là một ngàn năm sau, đều luôn là vấn đề nan giải tầm cỡ thế giới.

Dương Luy ngồi trên thành đài phun nước ở tiểu khu, gió lạnh len qua chiếc áo choàng lông ngấm vào thân thể. Cô ta ngẩng đầu nhìn ngôi nhà đèn đuốc sáng choang cách đó không xa nhưng không tài nào đứng dậy đi vào được. Mặc dù bên ngoài giá rét nhưng dù thế nào cũng tốt hơn ở trong “nhà”.

Người đàn ông mà những ngày lạnh giá nhất trong năm vẫn kiên trì chờ ở bên ngoài ký túc xá đưa đón cô ta lên lớp, ngày ngày mua cơm cho cô ta, sau đó năn nỉ bác gái quản lý ký túc xá ban đêm để được vào đưa cơm đó không hề đuổi theo ra đây. Đúng vậy, là cô ta quá không biết điều, không chịu thông cảm cho sự vất vả của anh ta, không biết thông cảm cho những gì mẹ anh ta đã làm, không hiểu sau khi lấy chồng sinh con mình không còn là cô bé điệu đàng để người khác dỗ dành nữa. Là con một, cô ta không hiểu được tình cảm anh em là thế nào.

Điện thoại di động đổ chuông, cô ta nhìn thấy tên người gọi đến, nước mắt lập tức tuôn trào: “Bố…”.

“Luy Luy, con có ở nhà không? Bố và mẹ chuẩn bị đến thăm con”. “Bố mẹ đừng đến, con không ở nhà. Con và bạn học đang ra ngoài đi

dạo phố”.

“Cái con bé ngốc nghếch này! Thời tiết lạnh như vậy, đường lại trơn, trời cũng tối mịt rồi, con còn đi dạo phố gì chứ?”.

“Con chưa chọn được bộ quần áo nào ưng ý mà bố”.

“Cái con này, có thai mua nhiều quần áo như vậy làm gì? Nếu nhất định phải mua thì cuối tuần đi cùng mẹ con, bố trả tiền”.

“Bố à, con có tiền, bố không cần phải trả”.

“Mẹ chồng con thế nào? Nấu cơm có hợp khẩu vị con không? Bà ấy đến thì bố mẹ lại không tiện tới chơi. Mẹ con còn nói không biết mẹ chồng con có biết con thích ăn gì không”.

“Tốt…”. Nói tới đây, Dương Luy không kìm được nghẹn ngào. “Luy Luy, giọng con sao vậy? Có phải con bị cúm không?”. “Không, chỉ là bên ngoài lạnh quá, con hắt hơi sổ mũi chút thôi”. “Con gái ngốc của bố, con đang ở đâu thế? Bố lái xe đến đón con”.

“Không cần đâu bố, con tự bắt taxi về nhà”. Dương Luy ngẩng đầu, người đàn ông đó cuối cùng cũng đi ra, đang nhìn đông nhìn tây tìm cô ta. Cô ta không muốn nói gì với anh ta nữa, chỉ đứng lên vừa đi vừa cúi đầu nói chuyện điện thoại.

“Dương Luy!”. Người đàn ông phát hiện cô ta, nhanh chóng chạy tới. Dương Luy chưa đi được bao xa đã bị anh ta bắt kịp: “Luy Luy, em có thể đừng bướng bỉnh như vậy không? Mau cùng anh về xin lỗi mẹ”.

“Vì sao em phải xin lỗi bà ấy? Em có bảo bà ấy đến đâu? Bà ấy đến một mình còn đỡ, đằng này lại mang cả cháu anh đến nữa. Trẻ con hơn ba tuổi cả ngày ồn ào làm em ngủ không yên, nói là một ngày nấu cho em ba bữa cơm, nhưng có bữa nào có món em thích ăn đâu? Mẹ em mua cho em bao nhiêu đồ ăn ngon, bà ấy có làm cho em không? Mồm thì nói không biết làm, thế sao lúc anh về nhà lại biết làm?”. Dương Luy ngắt điện thoại, quay lại cãi nhau với anh ta: “Hôm nay em nói rõ với anh, cái nhà này có bà ấy thì không có em, có em thì không có bà ấy”.

“Luy Luy! Em đừng có ăn nói như vậy! Đó là mẹ anh!”. “Trong bụng em cũng là máu mủ của anh đấy!”.

“Luy Luy, mẹ anh đã nhường nhịn em nhiều lắm rồi. Bình thường em vẫn làm như không nhìn thấy Đại Bảo, mẹ anh cũng dặn Đại Bảo lúc em ở nhà thì không được nói to. Em nhìn thấy thức ăn đầy bàn rồi đứng dậy đi luôn, không biết mẹ anh đã thầm lau bao nhiêu nước mắt…”.

“Ý anh là em ức hiếp bà ấy đúng không? Anh mau đưa bà ấy về nhà để em khỏi ức hiếp nữa!”.

Trong tiểu khu có mấy người già đi dạo và những người tình cờ đi qua, thấy hai người cãi nhau to tiếng như vậy đều đưa mắt nhìn về phía họ.

“Luy Luy! Em hiểu chuyện một chút đi! Đừng có bướng như vậy!”. “Bướng? Từ bé đến giờ em chưa bao giờ nhẫn nhịn như vậy!”. Dương Luy lạnh giọng.

“Được! Anh không cãi được em, là anh sai, được chưa? Tất cả lỗi lầm đều là của anh. Anh xin em đấy, em về cùng anh đi! Mẹ ở nhà khóc hơn một tiếng rồi”.

“Mẹ anh khóc hơn một tiếng rồi, thế còn em?”.

“Đừng có mẹ anh mẹ em thế. Nếu là mẹ em thì em có như vậy không? Dương Luy, em cũng là người có học, có biết hiếu thảo là cái gì không? Cả việc quỳ xuống lau nhà mẹ anh cũng làm, em còn muốn mẹ anh hầu hạ em thế nào nữa?”.

“Hầu hạ em? Em không tàn phế! Không cần người hầu hạ! Em cũng không phải chủ nô, tay cầm khế ước bán mình của bà ấy, bây giờ em cho bà ấy được tự do!”.

“Thôi mà bà cô của anh! Em có thể đừng như vậy được không?”. “Anh đừng gọi em là bà cô, em sợ tổn thọ!”, Dương Luy nói lạnh lùng. “Tại sao em…”. Hiển nhiên người đàn ông cũng không còn cách nào

khác: “Thế này nhé. Ngày mai anh bàn bạc với anh trai và chị dâu anh, bảo

họ tìm lý do nào đó lừa mẹ anh về, thế nào?”. “Thật không?”. Dương Luy cau mày.

“Thật mà”. Người đàn ông giơ ngón trỏ lên thề thốt.

Dương Luy xoa bụng. Nếu không có sinh linh trong bụng này, với tính khí của cô ta trước đây thì chắc chắn là sẽ ly hôn không cần thương lượng. Nhưng bây giờ… nghĩ đến những giọt nước mắt vui mừng của bố mẹ khi mình kết hôn, sự hưng phấn của bố mẹ khi biết mình có thai, những gì tốt đẹp của người đàn ông này trước khi mẹ chồng đến, rất nhiều lời khuyên bảo của đồng nghiệp ở văn phòng dành cho mình, cô ta nuốt nước miếng, thật sự có cảm giác như nuốt một nắm mạt sắt: “Được. Chúng ta về”.

Chương 2:Tấm lòng cha mẹ

Trích lời Gia Mộc: Trên thế giới này người yêu bạn nhiều nhất là người thân, người thương bạn nhiều nhất cũng là người thân. Người đàn ông yêu bạn nhất đã lấy mẹ bạn, người phụ nữ yêu bạn nhất cũng đã cưới bố bạn.

Lâm Gia Mộc đã gặp rất nhiều khách hàng, nhưng những người như vợ chồng Dương Phương và Trình Mạn Như thì thật sự rất hiếm thấy. Dương Phương khoảng năm mươi mấy tuổi, khí chất nho nhã, mặc dù đã đứng tuổi nhưng cũng là một người đàn ông trung niên rất hấp dẫn. Trình Mạn Như thoạt nhìn trẻ tuổi hơn Dương Phương một chút, khá có khí chất, gương mặt trang điểm sơ qua. Nhưng dù có trang điểm đậm hơn thì cũng không che giấu được vẻ mệt mỏi trên mặt bà ta.

“Xin hỏi cháu có thể giúp gì được hai bác ạ?”.

Hai vợ chồng nhìn nhau một cái, cuối cùng Dương Phương mở miệng: “Tôi muốn nhờ các chị điều tra con gái và con rể chúng tôi”.

“Cái gì?”.

Dương Phương thở dài, bỏ kính xuống, dụi mắt: “Tôi và bà nhà tôi đều là bác sĩ, vì lúc trẻ bận bịu công việc nên có con hơi muộn, tôi ba mươi mốt, bà ấy ba mươi mới sinh Luy Luy. Bất kể là ông bà nội ngoại hay chúng tôi đều rất cưng chiều Luy Luy, vì vậy nó hơi bướng bỉnh, tính khí không được tốt lắm, nói chuyện cũng khó nghe, dễ làm người khác tổn thương. Nhưng nó là một người rất tốt, rất hiểu lý lẽ, cũng rất hiếu thảo. Năm ngoái nó kết hôn với bạn học cùng đại học, sau khi cưới tình cảm của hai đứa nó cũng rất tốt. Tính thằng con rể tôi hơi mềm yếu, lúc nào cũng nghe lời nó răm rắp, nhưng lại rất khôn khéo, EQ rất cao. Chúng tôi đều cho rằng tính tình hai đứa nó bù đắp cho nhau. Luy Luy cũng có thai ngay, nhưng hai tháng trước mẹ chồng nó đến, tình hình bắt đầu trở nên không tốt… Tôi có một người bạn học ở cùng tiểu khu với vợ chồng nó,
ông ấy cho tôi biết một số chuyện rất không hay. Mẹ chồng Luy Luy rêu rao khắp tiểu khu là nó được chiều quá mức, ngay cả đồ lót cũng không biết giặt, quần áo đều phải giặt khô, mọi chuyện ở nhà đều không làm, suốt ngày quát tháo bà ta như sai khiến người giúp việc… Vốn ông bạn tôi không tin chuyện này, nhưng buổi tối hôm qua ông ấy tận mắt thấy Luy Luy và chồng nó cãi nhau nên hiểu được vài chuyện, cảm thấy mẹ chồng nàng dâu có mâu thuẫn. Mẹ chồng Luy Luy tương đối truyền thống, thấy Luy Luy chướng mắt. Luy Luy cũng không phải người bao dung, hơn nữa chồng nó bị kẹp ở giữa cũng khó xử. Cứ tiếp tục cãi vã thế này sợ là sẽ xảy ra chuyện”.

Lâm Gia Mộc gật đầu. Chuyện này chính là chiến tranh mẹ chồng nàng dâu vẫn thường nghe nói. Trên thế giới này chỉ có hai loại quan hệ thù địch khó hóa giải nhất, một là mẹ chồng nàng dâu, một nữa là bố vợ con rể. Đặc biệt là quan hệ mẹ chồng nàng dâu, quả thực là vấn đề khó nhất từ cổ chí kim, cả nội lẫn ngoại.

“Hai bác muốn biết vấn đề gì?”.

“Tôi muốn biết Luy Luy rốt cuộc có ổn không, nó sống thế nào… Đối với chúng tôi, nó vẫn tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại, nhưng tôi và mẹ nó thật sự không yên tâm được”.

Mẹ của Luy Luy dường như có chuyện muốn nói nhưng vẫn nghẹn trong lòng, nghe thấy chồng nói tới đây, bà không nhịn được mở miệng: “Luy Luy tuyệt đối không phải một đứa con gái không hiểu chuyện như họ nói. Mẹ chồng nó mặc dù tự xưng là người nhà cán bộ nhưng cả đời chỉ làm nội trợ, không có trình độ, lại có chút xảo trá kiểu tiểu thị dân. Luy Luy tuyệt đối không phải là đối thủ của bà ta”.

“Mạn Như, bà nói như vậy dễ gây mất đoàn kết! Nếu Luy Luy biết bà nói như vậy, chắc chắn nó sẽ cho rằng mình làm ầm ĩ là có lý, tình hình sẽ ngày càng không thể cứu vãn được”.

“Có cái gì mà không thể cứu vãn? Tôi là chủ nhiệm khoa sản, chẳng lẽ không biết cách chăm sóc thai phụ hơn bà ta?”.

“Vấn đề là bà có thời gian không?”.

“Tôi xin về hưu sớm, được chưa? Dù sao tôi cũng chỉ còn một năm nữa là đủ tuổi về hưu”.

“Ôi, bà bỏ mặc hết bệnh nhân của bà à?”.

“Bỏ mặc hết!”, Trình Mạn Như nghiêm mặt. Hai vợ chồng này, một người ăn nói nhỏ nhẹ, có tình có lý, một người nói chuyện như súng máy, có thể thấy cũng là một đôi trái tính.

“Bác sĩ Dương, bác sĩ Trình, hai bác có thể cho cháu biết tình hình nhà chồng Dương Luy như thế nào không?”.

“Chồng Dương Luy họ Văn, tên là Văn Minh, nhà không ở đây, là người Hà Bắc. Bố nó vốn là bộ đội, nghe nói còn là sĩ quan, sau khi chuyển nghề làm cán bộ tầm trung ở một xí nghiệp quốc doanh. Mẹ nó vốn là một công nhân bình thường, hai người là do gia đình ép hôn. Trước khi bố nó giải ngũ, mặc dù hai người có hai đứa con trai với nhau nhưng tổng thời gian chung sống không quá nửa năm. Sau khi bố nó chuyển nghề, quan hệ của vợ chồng ông ta lúc tốt lúc xấu. Bây giờ nghe nói tuổi lớn rồi, không còn sức mà cãi nhau nữa nên quan hệ rất tốt. Anh trai của Văn Minh tên là Văn Anh, lúc trẻ hình như bị tai nạn gì đó nên hơi tàn tật, không học đại học mà mở một siêu thị mini. Sau đó không biết thế nào lại lấy một nhân viên siêu thị rất xinh đẹp. Con bé này nói ngọt lắm, địa vị ở nhà nó rất cao. Lần này mẹ chồng Luy Luy không chỉ đến một mình mà còn mang cháu trai đến chính là do đứa con dâu này gợi ý. Theo tôi thì không cần điều tra gì hết, chuyện đã rõ ràng, bọn họ bắt nạt Luy Luy, chúng tôi đón Luy Luy về nhà, nghe xem Văn Minh nói thế nào. Mẹ chồng nó thích ở đó thì cứ ở, Luy Luy về ở với chúng tôi”.

“Bà làm thế thì sau này vợ chồng nó còn ăn ở với nhau thế nào?”. “Thế ông nói có một mẹ chồng với một thằng bé ba tuổi xen vào giữa

thì vợ chồng nó có thể ăn ở thế nào?”.

Lâm Gia Mộc thầm nghĩ, vốn mình chỉ muốn nói sang chuyện khác, không ngờ Trình Mạn Như lại có nhiều chuyện cần nói như vậy. Nếu Dương Luy giống tính Trình Mạn Như, lại gặp một bà mẹ chồng khó tính và một người chồng vừa nhu nhược vừa hiếu thảo thì không cần điều tra cũng biết quan hệ không thể nào tốt được, cô nói: “Cháu hiểu rồi. Hai bác ủy thác là điều tra chuyện hằng ngày đúng không?”.

“Đúng”.

“Việc này…”. Nói thật, điều tra chuyện hằng ngày rất vất vả mà không lợi lộc bao nhiêu, kiếm tiền kém xa những vụ được ủy thác rõ ràng, Lâm Gia Mộc không hề muốn nhận lời: “Cháu biết một văn phòng có thể thực hiện nghiệp vụ như thế này…”.

“Luật sư Lâm, chúng tôi biết tiếng tăm của các chị trong giới luật sư.

Tiền không phải vấn đề”.

“Đây không phải vấn đề tiền bạc…”.

“Chị sợ mất quá nhiều thời gian đúng không?”. Dương Phương nói: “Thế này nhé, hai tuần được không? Các chị điều tra hai tuần, bất kể có ra kết quả hay không, chúng tôi đều sẽ trả tiền, chi phí cứ tính…”.

Lâm Gia Mộc lấy báo giá ra, chỉ vào mục điều tra thân thế: “Bọn cháu không có nghiệp vụ điều tra chuyện hằng ngày, tương tự nhất chỉ có điều tra thân thế. Có điều tư liệu bọn cháu cung cấp cũng nhiều hơn điều tra hằng ngày, chẳng hạn như con rể bác làm việc ở cơ quan thế nào, có khả năng thăng chức hay không, việc giao du hằng ngày của anh ta, quá khứ của mẹ anh ta và quan hệ giao tiếp hằng ngày của bà ấy, thậm chí có thể bao gồm một phần thông tin về tình hình con dâu lớn của bà ấy”.

“Chi phí thế nào?”.

“Hai tuần… hai mươi ngàn, tạm ứng trước mười ngàn, sau khi kết thúc trả nốt mười ngàn còn lại”. Mức chi phí này cao gấp đôi điều tra hằng ngày.

“Được. Tôi đồng ý”.

Tiếng nồi niêu bát đĩa va chạm loảng xoảng phá vỡ sự yên lặng buổi sáng sớm. Dương Luy trở mình, vẫn nhắm mắt đá chồng một cái. Thời gian đầu cô còn giật mình tỉnh giấc, cho rằng có trộm vào nhà, đá chồng dậy để anh ta ra ngoài xem. Bây giờ cô ta đã khá quen rồi, chỉ trở mình, mặc dù không ngủ được nữa nhưng vẫn có thể nhắm mắt dưỡng thần một lát.

Biết làm sao được, mẹ chồng quá mức “cần mẫn”, năm giờ sáng đã rời giường chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, sau đó quét dọn nhà cửa, có lúc còn bật ti vi nghe thời sự. Đúng bảy giờ ăn cơm sáng, nếu cửa không khóa sẽ mở cửa đi thẳng vào gọi hai vợ chồng dậy, sau khi bị con trai kháng nghị một, hai lần, bà ta cũng biết phải gõ cửa.

Dương Luy nhắm mắt tính toán mình còn có thể ngủ bao lâu nữa, sự khó chịu trong lòng càng tích lũy càng nhiều. Trước khi mẹ chồng đến, hai vợ chồng họ đều bảy rưỡi dậy đánh răng rửa mặt, cùng đến quán điểm tâm gần tiểu khu ăn sáng. Sau khi ăn xong, Văn Minh lái xe đưa cô ta đi làm, sau đó mới lái xe đến cơ quan, hai người sống thoải mái không hề có gánh nặng. Nhưng từ khi mẹ chồng đến, ngày nào cô ta cũng thiếu ngủ, bị đồng nghiệp trêu chọc là mắt gấu mèo.

Văn Minh bị đá trúng, hừ một tiếng, lật người tiếp tục ngủ. Sức chịu đựng tiếng ồn loại này của anh ta cao hơn vợ rất nhiều.

Dương Luy ngồi dậy, véo mạnh vào phần thịt mềm bên trong cánh tay anh ta một cái: “Anh đã nói với anh trai anh bảo mẹ anh về nhà chưa?”.

“Anh quên mất”.

“Thế hôm qua anh hứa hẹn với em thế nào?”. “Anh buồn ngủ quá, để anh ngủ”.

“Ngủ cái gì mà ngủ? Bên ngoài ầm ĩ như có người đập phá mà vẫn còn ngủ?”.

“Đó là mẹ anh đang nấu cơm sáng”.

“Có ai năm giờ đã dậy nấu cơm sáng, ầm ĩ làm hàng xóm láng giềng không được yên thân không?”.

“Hấp bánh bao cần thời gian mà…”.

“Em không muốn ăn bánh bao!”, Dương Luy oán hận nói. Từ khi mẹ chồng đến, ngôi nhà này không còn giống như nhà mình nữa.

“Thôi nào, ngủ đi! Buồn ngủ quá!”.

Dương Luy lại đá anh ta một cái rồi thả người nằm vật xuống giường. Vừa nhắm mắt lại nghe thấy một tiếng khóc chói tai… Cháu đích tôn nhà họ Văn đã dậy… Nghe động tĩnh thế này chắc chắn là lại đái dầm rồi. Cô ta không dám tưởng tượng giường phòng ngủ dành cho khách nhà mình đã trở thành thế nào nữa. Cô ta làm ầm ĩ với mẹ chồng, mẹ chồng lại không để ý, nói đằng nào sau khi cô ta sinh con thì cũng bẩn như thế.

Cứ như thể cô ta không biết đóng bỉm, lót đệm cho con mình không bằng! Chuyện cô ta cảm thấy không thể chịu được không ngờ lại là một chuyện hiển nhiên đối với mẹ chồng, Dương Luy cảm thấy thần kinh mình căng hết mức, không biết lúc nào sẽ đứt phựt.

Tiếng trẻ con khóc bên ngoài dừng bặt. Dương Luy không cần nghe cũng biết mẹ chồng lại lấy mình ra hù dọa trẻ con: “Ôi ôi, Đại Bảo của bà đừng khóc, để thím cháu nghe thấy là thím cháu sẽ dậy đánh cho một trận đấy”.

Những lời thế này đừng nói là sau lưng, trước mặt cô ta cũng đã nghe vô số lần, đến nỗi mỗi lần cô ta tỏ ra thân thiện với thằng bé một chút là nó lại hoảng sợ khóc thét như thể cô ta là quái vật.

Dương Luy nằm trên giường, càng nghĩ càng cảm thấy mình kém cỏi, ở trong ngôi nhà do bố mẹ mình bỏ tiền trả lần đầu mà vẫn phải ấm ức như vậy. Đúng bảy giờ, mẹ chồng gõ cửa gọi hai vợ chồng dậy, cô ta nhắm mắt nghe tiếng chồng rời giường, bản thân lại không hề động đậy.

“Luy Luy, dậy thôi”, Văn Minh đẩy đẩy cô ta.

“Em chưa tỉnh ngủ, em muốn ngủ tiếp!”, Dương Luy gào lên. “Đừng bướng thế, dậy đi! Ngày mai là cuối tuần rồi, em muốn ngủ bao lâu cũng được”.

“Biến đi!”. Dương Luy quát tháo: “Tôi bảo anh biến đi, anh có nghe thấy không? Tôi muốn ngủ tiếp!”.

Văn Minh cười cười. Bình thường chỉ có hai vợ chồng, Dương Luy nói anh ta thế nào anh ta cũng không quan tâm. Nhưng bây giờ Dương Luy quát mắng anh ta lớn tiếng như vậy, anh ta cảm thấy hơi mất mặt. Thấy Dương Luy kéo chăn trùm kín đầu không muốn dậy, anh ta cũng có chút tức giận. Không phải chỉ là có thai thôi sao? Cả nhà coi cô ta là nữ hoàng, nữ hoàng cũng coi mình là nữ hoàng thật, một chút trái ý cũng không chịu nổi: “Không dậy thì thôi!”.

Anh ta mở cửa ra ngoài, quả nhiên nhìn thấy ánh mắt lo lắng của mẹ: “Không sao, Dương Luy có thai, thiếu ngủ”.

“Ờ”. Mẹ chồng gật đầu: “Đây cũng là chuyện khó tránh. Thanh niên bây giờ sướng thật, hồi mẹ có thai con và anh trai con, đến lúc gần sinh vẫn phải dậy từ sáng sớm nấu cơm sáng cho cả nhà, nấu cơm xong lại còn phải nấu cám lợn…”.

“Mẹ, ăn cơm đi”.

“Ờ, ăn cơm”. Mẹ chồng quay lại nhìn cửa phòng ngủ đóng chặt. Số bà ta khổ vì con dâu, con dâu lớn tinh ranh, cả ngày sai khiến mẹ chồng như người giúp việc, dù bà ta nói phải đến hầu hạ dâu bé có thai, dâu lớn vẫn ép bà ta dẫn cháu trai theo. Kết quả đến chỗ thằng con thứ, dâu bé lại là đại tiểu thư, còn khó hầu hạ hơn… Ôi, bản thân bà ta ấm ức cũng đành, nhưng cả con trai cũng phải ấm ức, bị vợ quát mắng như quát mắng trẻ con. Thằng con cả tàn tật, nhưng con thứ học đại học đàng hoàng, công việc cũng tốt, tại sao lại cũng như vậy?

Lúc đầu bà ta không muốn con thứ lấy một đứa con một, vừa nhìn đã biết Dương Luy không phải dạng vừa, nhưng con trai quyết tâm muốn lấy, chồng bà ta nói thông gia là phần tử trí thức, nuôi dạy con cái có ăn có học có lễ nghĩa đàng hoàng, không phải những đứa con gái không biết điều như ở nông thôn. Bà ta cắn răng, đành phải nhẫn nhịn, không ngờ bây giờ chuyện bà ta lo lắng đã trở thành sự thật.

Người ta cưới vợ là cưới người có thể sinh con có thể làm việc, còn con trai bà ta thì lại cưới thần tiên về cung phụng…

Không ăn cơm thì thôi, để xem rồi ai đói…

Bà ta cười trừ xoay người vào bếp, múc cháo gắp thức ăn cho con trai vừa đánh răng rửa mặt xong, lại bón cho cháu trai ăn.

Bảy giờ bốn mươi phút Dương Luy mới đi ra, Văn Minh đã cơm nước xong từ lâu, đang chơi với Đại Bảo: “Đại Bảo, thím sinh cho cháu một em trai chơi cùng được không?”.

“Thím sinh em gái!”, Đại Bảo nói.

Bà già lập tức sầm mặt: “Đại Bảo! Cháu ăn nói kiểu gì thế?”. Đại Bảo nhìn bà nội, lại nhìn chú thím, òa một tiếng bật khóc.

“Đại Bảo, cháu đừng khóc. Sinh em gái rất tốt. Thím cũng muốn sinh con gái, con gái bao giờ cũng tình cảm”. Dương Luy nói xong liền thoáng nhìn mẹ chồng: “Văn Minh, anh ăn xong chưa? Ăn xong rồi thì khởi động xe trước đi, em chuẩn bị xong sẽ xuống ngay”.

“Ăn xong rồi”, Văn Minh đứng lên.

“Luy Luy này, trời lạnh như vậy, con dứt khoát nghỉ việc luôn đi, đừng làm nữa, ở nhà dưỡng thai cho tốt”.

“Nghỉ việc?”. Dương Luy không thèm nhìn mẹ chồng: “Nghỉ việc thì ai trả lương cho con? Vay mua nhà, vay mua xe, tiền sữa cho con, có việc gì là không cần tiền? Chỉ có mấy đồng lương bèo bọt của Văn Minh thì hai mẹ con con có mà chết đói”.

“Sao lại thế được? Văn Minh là công chức nhà nước…”.

“Công chức thì làm sao? Một tháng kiếm được còn không bằng số lẻ của con, chỉ được cái danh hão”. Dương Luy nói xong liền vào phòng tắm đánh răng rửa mặt, để lại bà mẹ chồng mới nói được một nửa đã bị cãi ngang.

“Văn Minh, bình thường nó vẫn ăn nói với con như vậy à?”.

“Mẹ, cô ấy thẳng tính, nói chuyện bốp chát nhưng không có ý xấu”, Văn Minh cười làm lành.

“Hừ”, bà già hừ lạnh một tiếng. Bà ta và chồng cũng cãi nhau nửa đời, nhưng chưa bao giờ sáng sớm không dậy chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, càng chưa bao giờ dám nói chuyện với chồng như vậy. Sự đời… đúng là điên đảo hết cả rồi.

Cùng là mẹ, nếu là mẹ chồng mình thì còn có thể cãi lại, có thể trốn tránh, thật sự không nhịn được nữa thì cả chồng cũng ly hôn quách cho xong. Không còn quan hệ về pháp luật nữa, hai bên không khác gì người dưng. Nhưng nếu là mẹ đẻ của mình thì sao? Dù thế nào cũng chỉ có cách nhẫn nhịn, không nhẫn nhịn được thì trốn tránh, nhưng có trốn tránh cũng không thể thản nhiên mà phải khéo léo.

Lâm Gia Mộc gần như hơn mười ngày không về nhà mình, cũng gần mười ngày không đến công ty. Rất nhiều việc cô đều có thể xử lý ở nơi khác, khách hàng có thể gặp ở quán trà, máy tính mang theo bên người, buổi tối ở lại chỗ Trịnh Đạc, quần áo không đủ mặc thì mua, chỉ cần có thể tránh mặt mẹ mình.

Nhưng người tránh được, điện thoại lại không tránh được. Đã không thể không nghe lại không thể chặn cuộc gọi, chỉ có thể ậm ờ qua điện thoại, nói mình nhiều việc bận rộn, thật sự không có thời gian.

Hôm nay nếu không phải về công ty lấy đồ, Lâm Gia Mộc cũng hoàn toàn không muốn lên lầu. Trước khi mở cửa, cô vẫn cầu khẩn mẹ mình không có ở đây, không ngờ cô vừa cắm chìa khóa vào đã có người mở cửa từ bên trong: “Con còn biết đường về à?”.

Đúng là sợ chuyện gì sẽ gặp chuyện đó: “Mẹ! Sao mẹ lại ở công ty?”. “Mẹ đợi ở công ty một tuần mới có thể nhìn thấy mặt con, nếu ở nhà thì có phải một tháng cũng không nhìn thấy con không?”.

“Mẹ, con bận lắm! Con về lấy ít đồ rồi lại phải đi. Trịnh Đạc vẫn đang nổ máy xe chờ con ở dưới kia”.

“Con bận đúng không? Mẹ cùng đi với con, xem rốt cuộc con bận cái gì mà không có cả thời gian nói chuyện với mẹ đẻ một, hai câu”.

“Con bận công việc không được sao?”. Lâm Gia Mộc cũng lạnh mặt: “Mẹ đừng ép con nặng lời. Lần này mẹ hơi quá đáng rồi đấy”.

“Ý con là gì? Có phải con vẫn trách mẹ đưa con đến nhà bà ngoại từ khi con còn nhỏ không? Mẹ lúc đó cũng không còn cách nào khác…”.

“Con không trách mẹ, những năm ở nhà bà ngoại đó là thời gian con sống sung sướng nhất”. Lâm Gia Mộc nói: “Mẹ, con đã ba mươi mấy tuổi rồi, mẹ đừng can thiệp vào cuộc sống của con, được không?”.

“Không được! Mẹ là mẹ của con! Mẹ phải can thiệp vào cuộc sống của con! Mẹ muốn con đi đường thẳng…”.

“Con làm gì mà không đi đường thẳng?”.

“Việc làm ăn của con không hợp pháp! Mẹ đã tìm hiểu rồi, trong nước hoàn toàn không thừa nhận văn phòng thám tử mang tính chất tư nhân loại này. Cho nên con mới phải đăng ký là văn phòng tư vấn!”.

“Vậy thì sao? Mẹ cho rằng việc con làm không hợp pháp thì đi tố cáo con đi!”.

“Gia Mộc! Con có thể nói chuyện tử tế với mẹ không?”. “Mẹ! Mẹ có thể về Cáp Nhĩ Tân không?”.

“Mẹ nói rồi, con không quay lại chính đạo, không cưới chồng thì mẹ sẽ không đi!”.

“Cưới chồng? Mẹ có tin bây giờ con ra ngoài đường tìm một người đàn ông bỏ vài đồng ra là mang một tờ đăng ký kết hôn về không? Chuyện này thì có khó gì? Thời buổi này cái tờ đăng ký vớ vẩn đó có tác dụng sao?”.

“Con…”. Bà Trương Nhã Lan cảm thấy đầu óc choáng váng từng cơn, trước mắt tối sầm, lảo đảo ngã xuống đất…

Chương 3: Cái gọi là cốt nhục

Trích lời Gia Mộc: Khống chế và phản khống chế là mâu thuẫn chủ yếu của tám mươi phần trăm gia đình Trung Quốc.

Mẹ là gì? Trước khi vào tiểu học, Lâm Gia Mộc không có khái niệm này. Đương nhiên cô biết mẹ của người ta như thế nào, bất kể là mẹ của Trương Kỳ hay Vương Tử Minh đều là mẹ hiền, mặc dù đôi khi cũng rất nghiêm khắc, thậm chí lúc nóng giận cũng có roi vọt, nhưng hai người đó vẫn có mẹ. Đối với cô, mẹ chính là giọng nói xa lạ dặn cô vài câu sáo rỗng trong điện thoại như là phải nghe lời, học hành chăm chỉ gì đó, hoặc là một người phụ nữ xa lạ lúc ăn Tết rất tốt với cô, mang rất nhiều quần áo và đồ chơi cho cô, cho cô nhiều kẹo để ăn. Bà ngoại nói năm cô được ba tuổi, lúc mẹ đi cô đã khóc rất thương tâm, nhưng cô không có ấn tượng gì. Trong trí nhớ của cô, từ trước đến nay cô đều không quan tâm đến chuyện mẹ mình cứ xuất hiện rồi lại biến mất.

Sau khi vào tiểu học, trở lại Cáp Nhĩ Tân, ngoài mấy lần mẹ đưa đón cô đi học lúc đầu, thời gian còn lại toàn là bố cô đưa đón. Sau khi phát hiện cô cực kỳ tự lập, bảy tuổi biết một mình qua đường, biết tự chen xe buýt, bố mẹ đánh cho cô một bộ chìa khóa. Đôi khi cô về nhà mà bố mẹ còn chưa về, lý do lúc nào cũng là bận việc.

Bây giờ nhớ lại tuổi thơ của mình, Lâm Gia Mộc không biết mình đã làm thế nào để vượt qua được. Ấn tượng của cô về cả bố và mẹ đều không sâu đậm, điều nhớ rõ nhất chính là bố mẹ cãi nhau. Lúc trẻ quan hệ giữa hai người thật sự không tốt, lý do cãi nhau cũng rất vụn vặt, gần như một tuần phải cãi vã một, hai lần. Sau khi cãi nhau, cả hai người đều không nói năng, đóng cửa lại bắt đầu chiến tranh lạnh. Mặc dù đa số đều êm xuôi sau một vài tiếng, nhưng điều này vẫn để lại ám ảnh trong lòng Lâm Gia Mộc.

Cáp Nhĩ Tân không phải nhà cô, cô chỉ là một người khách. Là khách, cô không muốn làm phiền người khác, lúc người khác cãi nhau, cô chỉ tránh sang một bên không nói gì, chỉ nhìn ra ngoài cửa sổ, nghĩ bao giờ có thể về “nhà của mình”.

Sau đó mẹ nghỉ việc, bố mẹ cãi nhau kịch liệt hơn, đến mức cuối cùng chỉ còn hai con đường: Rời khỏi Cáp Nhĩ Tân, đến thành phố A phát triển hoặc ly hôn. Thế là bố thoả hiệp, xin nghỉ không lương, hai người dẫn cô đến thành phố A. Cô không cảm thấy bố mẹ mất công việc ổn định có gì đáng sợ, cô chỉ rất vui vẻ vì lại được về thành phố A.

Những chi tiết sau đó cô nhớ không rõ lắm, chỉ nhớ sáng sớm thức dậy bố mẹ không ở nhà, buổi tối đi ngủ bố mẹ vẫn chưa về. Lên cấp ba, mặc dù điểm tuyển sinh ở Hắc Long Giang thấp hơn thành phố A, lựa chọn cũng nhiều, nhưng cô vẫn lựa chọn về thành phố A học. Đến tận lúc vào đại học, ra trường đi làm, cô vẫn không bao giờ nghĩ tới việc về Cáp Nhĩ Tân. Cô không muốn làm khách nữa. Nhưng sau khi về hưu, thời gian càng ngày càng nhiều, mẹ dường như bắt đầu có thời gian chú ý đến con gái hơn. Vấn đề là sự chú ý của mẹ cô thực chất có thể gọi là sự khống chế. Lâm Gia Mộc là một đứa bé hoang dã, thứ sợ nhất chính là bị khống chế.

Cô ngồi bên giường bệnh của mẹ, suy nghĩ rất lâu, nghĩ đến cuối cùng lại thấy buồn cười. Chuyện xảy ra đối với người khác, cô chỉ mất vài phút là có thể phân tích thấu đáo, thậm chí đưa ra vài lựa chọn. Nhưng khi chuyện xảy ra với mình, cô lại như đối mặt với mớ bòng bong không thể nào gỡ được.

Cô vuốt tóc mẹ. Mẹ cô luôn tự hào vì mái tóc đen mượt của mình, giờ đây nhìn kỹ chân tóc, phải đến một phần ba đã bạc. Cô đã lớn thế này, mẹ cô có thể không già đi sao?

Cô thường cho rằng mẹ không hiểu cô, thực ra cô cũng không hiểu mẹ. Sau khi mẹ ngất xỉu, là Tư Điềm chạy tới, lấy thuốc nitroglycerin trong túi thuốc của mẹ cô ra cho mẹ cô ngậm. Tư Điềm biết mẹ cô có bệnh tim, huyết áp cao, nhưng chính cô lại không biết.

Nộp viện phí xong quay lại, Trịnh Đạc vỗ vỗ vai cô: “Anh đã nói chuyện với bác sĩ rồi. Bác không việc gì, nhưng không được để bác kích động nữa”.

Lâm Gia Mộc gật đầu. Nhưng không kích động thì… Mình thật sự phải nghe lời mẹ lấy chồng, phải nghe lời mẹ sinh con, đến lúc hai vợ chồng không chịu nổi nhau nữa cũng phải nghe lời mẹ nhẫn nhịn mà sống với nhau sao? Chuyện quan trọng nhất trong cuộc đời một người là sinh tử đều không thể tự khống chế, bây giờ xem ra ngay cả chuyện hôn nhân cũng không thể tự quyết định, Lâm Gia Mộc cảm thấy mình như rơi vào hố đen, bốn phía đều là tường lạnh như băng, không có đường ra.

“Gia Mộc! Gia Mộc!”. Trương Nhã Lan gọi con gái, mắt vẫn nhắm.

Lâm Gia Mộc hơi gượng gạo cầm tay mẹ. “Mẹ”.

Trương Nhã Lan mở mắt ra, nhìn thấy Lâm Gia Mộc cùng với Trịnh Đạc, hai hàng lông mày nhíu chặt nhanh chóng giãn ra: “Gia Mộc à, mẹ không ép con lấy người con không biết, cũng không ép con đi xem mắt. Con và Trịnh Đạc yêu nhau nhiều năm như vậy, mẹ chỉ hy vọng con đường đường chính chính cưới Trịnh Đạc, không được sao?”.

Trong mắt Trương Nhã Lan, con gái mình vốn đã lớn tuổi hơn người ta, người ta lại bất kể chiều cao, ngoại hình hay là điều kiện kinh tế đều cực tốt, hai người yêu nhau nhiều năm như vậy, lại ăn ở với nhau, kết hôn là chuyện đương nhiên, không kết hôn mới là không hợp lý, con gái mình bất cứ lúc nào cũng có thể bị vứt bỏ, thật sự biến thành gái ế không ai thèm lấy.

“Bác cứ yên tâm dưỡng bệnh đi, Gia Mộc cứ giao cho cháu, chắc chắn cháu sẽ làm bác hài lòng”.

“Thật không?”, mắt Trương Nhã Lan sáng rực lên.

“Bác ạ, cháu yêu cô ấy chính là muốn cưới cô ấy, tuyệt đối không có lòng khác. Có sợ cũng là cháu sợ Gia Mộc bỏ cháu, còn cháu tuyệt đối sẽ không bỏ Gia Mộc”.

“Cháu bảo đảm chứ?”.

“Cháu lấy tính mạng mình ra bảo đảm”.

“Cháu không cần dùng tính mạng bảo đảm, cháu chỉ cần đính hôn với Gia Mộc, đến Tết về làm một bữa tiệc mừng là bác không sợ gì nữa”. Trương Nhã Lan nhất thời kích động, lại hơi chóng mặt, có điều lần này trên mặt bà vẫn mang nét cười.

Lâm Gia Mộc muốn nói gì đó, Trịnh Đạc đè chặt vai cô: “Bác cho cháu một thời gian. Bác cũng biết tính Gia Mộc, cô ấy vốn bướng bỉnh, nếu bác cứ ép cô ấy, cô ấy sẽ thật sự không cưới cho bác xem. Bác cứ giao chuyện cưới xin này cho cháu được không?”.

“Được, không có gì không được”. Thái độ của Trương Nhã Lan đối với Trịnh Đạc tốt hơn đối với Lâm Gia Mộc nhiều. Nói cho cùng, điều bà lo ngại nhất là Trịnh Đạc có thay lòng đổi dạ không. Người già không có những tâm tư như thanh niên, cưới nhau chính là sống với nhau cả đời. Sự bảo đảm của Trịnh Đạc có giá trị hơn lời nói của Lâm Gia Mộc một ngàn lần: “Gia Mộc à, việc làm ăn của con…”.

“Mẹ…”.

“Con sẽ không bị bắt thật chứ?”.

“Mẹ, con đã làm bao nhiêu năm rồi, sẽ không ngu ngốc đến mức để bị bắt vì phạm pháp đâu”.

“Đúng vậy bác ạ. Cô ấy còn cẩn thận chặt chẽ hơn cháu, chuyện phạm pháp bọn cháu tuyệt đối không làm. Bác nghĩ xem, bọn cháu làm việc này ở thành phố A lâu như vậy, nếu không có quan hệ rất tốt với chính quyền và tư nhân thì sao có thể trở thành văn phòng tốt nhất thành phố A được?”.

Thấy Trịnh Đạc nói như vậy, Trương Nhã Lan đã yên tâm một nửa: “Như vậy… không sao thật chứ?”.

Lâm Gia Mộc cũng dần dần theo kịp vấn đề. Trước mặt người khác, cô ứng biến rất nhanh, nhưng trước mặt mẹ mình đầu óc lại xoay chuyển rất chậm. Vừa rồi xem như Trịnh Đạc đồng ý, nhưng thực ra anh ta chưa nhận lời bất cứ điều gì, xem như đã giải thích, thực ra cũng chẳng giải thích gì hết, chỉ là làm cho mẹ cô nghĩ họ “có người bên trên che chở”, có cách để không bị bắt. Vốn cô cũng am hiểu trò này, nhưng đối với người thân, chúng ta luôn thành thật hơn bình thường, và đôi khi thành thật lại hại người hại mình: “Mẹ, những người tìm đến bọn con đều không thể sống tiếp được nữa. Nếu là vợ chồng ân ái mặn nồng thì ai vô duyên vô cớ lại đến tìm bọn con để điều tra đối phương? Cái gọi là điều tra chẳng qua cũng chỉ là muốn có thêm bằng chứng lúc ly hôn, nhận được thêm một chút tiền. Bây giờ phụ nữ rất đáng thương, đàn ông thì nhiều người ăn ở hai lòng, bồ nhí bên ngoài thì cứ nhăm nhe làm bà lớn, bí mật tẩu tán tài sản vẫn còn là tốt, có những người còn không để lại cho vợ con đồng nào. Bọn con đa số đều là giúp đỡ người khác, chồng bỏ đi, giữ được thêm chút tiền để sống cũng tốt, không phải sao?”.

Trương Nhã Lan gật đầu: “Mẹ cũng không phải người không biết nghĩ thoáng như vậy. Trong đội hợp xướng người cao tuổi của mẹ có một phần tư người con cái đã ly hôn, có những đứa còn ly hôn những hai lần… Quả thật cũng có đứa bị vứt bỏ rất đáng thương…”.

Mọi chuyện chính là như vậy. Cùng một chuyện, thay đổi cách nói có lẽ sẽ dễ dàng làm mọi người chấp nhận. Tâm tình Trương Nhã Lan tốt hơn, ở lại bệnh viện một đêm để theo dõi rồi xuất viện. Lâm Gia Mộc cũng chuyển về nhà, không dám để mẹ ở nhà một mình nữa. Có điều vì việc này nên hai hôm sau cô mới đi điều tra chuyện của Dương Luy được.

Nhà Dương Luy ở vị trí rất đẹp, nằm trong một khu nhà mới xây chưa được ba năm, đầy đủ vườn hoa, quảng trường, đài phun nước và cây xanh, bất kể trường học hay các dịch vụ đi kèm đều rất tốt. Lúc đầu chọn mua nhà có lẽ nhà họ Dương đã cân nhắc rất kỹ, tất cả đều suy nghĩ vì con, không để con gái phải vất vả.

Một căn hộ diện tích một trăm hai mươi mét vuông ở vị trí này, cho dù là ba năm trước thì giá cũng rất cao. Nghe hai ông bà nhà họ Dương nói, khi đó nhà họ Văn không đồng ý để nhà họ Dương trả đứt một lần mà đề nghị hai nhà góp số tiền như nhau để trả lần đầu, còn lại để hai đứa con phấn đấu trả góp. Sau đó giá nhà quá cao, nhà họ Dương trả khoản đầu tiên, nhà họ Văn bỏ ra ba trăm ngàn mua xe và hoàn thiện. Hợp đồng mua nhà viết rõ chủ sở hữu là hai người Văn Minh và Dương Luy. Tính ra nhà họ Dương có điều kiện tốt nhưng nhà họ Văn cũng là gia đình khá giả. Ông Văn làm cán bộ xí nghiệp quốc doanh, thu nhập cũng không thấp, nhà họ Văn lại chỉ có một mình Văn Minh là có tiền đồ, ông Văn cũng tương đối chịu đầu tư cho anh ta.

Nhưng vấn đề là nhà họ Văn không hề hòa thuận như bề ngoài. Gia Mộc đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về nhà họ Văn, chỉ riêng phần Dương Luy và bố mẹ cô ta nói đã rất phức tạp. Bố của Văn Minh là Văn Kiệt, trước khi đi lính là sinh viên cao đẳng, sau khi đi lính phấn đấu thi vào trường quân sự được phong hàm sĩ quan. Ông ta là một người rất có đầu óc và tố chất nhưng lại bị bố mẹ ép lấy một công nhân nữ chỉ có trình độ văn hóa cấp hai được nhận vào thành phố làm việc. Khi đó nhà họ Văn cũng nửa quê nửa phố, trong nhà còn có vườn rau, thậm chí còn nuôi lợn. Mẹ chồng Dương Luy là An Tố Trân lại rất khéo léo, kính trọng người già, quan tâm anh em, chăm sóc con cái, lúc Văn Kiệt chưa giải ngũ về địa phương thì bề ngoài vẫn hòa thuận yên ấm. Nhưng từ khi ông ta được điều về xí nghiệp, bắt đầu từng bước thăng tiến thì sự chênh lệch với vợ cũng càng ngày càng lớn. Hơn nữa An Tố Trân lại ghen bóng ghen gió, hai người bắt đầu mâu thuẫn không ngừng. Có lần Văn Minh lỡ miệng, nói chân anh trai bị tập tễnh chính là vì một lần An Tố Trân nghi ngờ bố anh ta ngoại tình nên kéo hai đứa con trai đến xí nghiệp tìm lãnh đạo phân xử. Trên đường đi bị tai nạn giao thông, chân của Văn Anh bị bánh xe chèn lên, vì vậy mới thành tàn tật, suýt nữa ảnh hưởng đến cơ hội thăng chức rất quan trọng của Văn Kiệt.

Xí nghiệp quốc doanh vốn đã tương đối bảo thủ, càng không cần phải nói Văn Kiệt cũng muốn phấn đấu xây dựng sự nghiệp. Mặc dù gần như không thể chịu nổi vợ nữa, Văn Kiệt vẫn duy trì cuộc hôn nhân này. Lúc hai người chuẩn bị cưới, Văn Minh nói thật sự không ngờ bố có thể bỏ ra nhiều tiền như vậy. Mẹ luôn nói trong nhà không có tiền, bố không cho một đồng nào ngoài tiền sinh hoạt.

Xem xong tư liệu, Lâm Gia Mộc không kìm được cảm thán. Nhà họ Dương chỉ nhìn thấy mặt tốt đẹp của Văn Minh, lại không nhìn thấy sự phức tạp của nhà họ Văn, thảo nào bây giờ mới có hậu họa như vậy.

An Tố Trân là một người già bảo thủ điển hình. Không thể nói bà ta không tốt, tất cả những gì bà ta làm đều là vì con cái. Nhưng vấn đề là bà ta mặc định người khác cũng phải làm như mình. Nếu EQ của Dương Luy cao một chút thì dỗ dành một bà mẹ chồng như vậy cũng không khó. Vấn đề là Dương Luy cũng là một đại tiểu thư cần người khác dỗ dành, vì thế Văn Minh cần đứng ra làm chất kết dính. Nhưng qua rất nhiều chi tiết thì có thể thấy Văn Minh làm cũng không tốt.

Tóm lại đây là một mớ bòng bong rất khó gỡ. Lâm Gia Mộc thật sự vui mừng vì mình chỉ nhận công việc điều tra. Nếu bắt cô phải hòa giải quan hệ vợ chồng và mẹ chồng nàng dâu thì cô đúng là bó tay hết cách.

Dương Luy xách khoảng cân rưỡi quýt và gần một cân hạt dẻ lên lầu. Lúc đi tới bên cạnh thang máy, không để ý nền nhà mới lau, cô ta trượt chân, may mà kịp bám vào tường cố gắng đứng vững được, nhưng túi quýt trên tay lại vung vãi khắp mặt đất.

“Sao ở đây lại trơn thế này?”. Một người phụ nữ vừa nói vừa đỡ cô ta: “Em có thai à? Qua bên kia đứng một lát, để chị nhặt quýt giúp em”.

Dương Luy sờ sờ bụng hơi xấu hổ. Cô ta vừa có thai chưa được ba tháng, mùa đông mặc quần áo dày, vẫn cho rằng mọi người không nhìn ra cô ta có thai, không ngờ một người lạ đi qua lại chỉ nhìn thoáng qua đã phát hiện.

“Áo khoác của em là áo bà bầu kiểu mới nhất. Bạn chị cũng có thai, hôm qua chị đi mua đồ với bạn chị đã nhìn thấy kiểu này”. Người phụ nữ tóc ngắn cười nói, lại đưa túi trái cây đã nhặt xong cho Dương Luy: “Khu nhà này hôm nào cũng quét dọn lau nhà vào giờ này à? Đang là giờ cao điểm, có vẻ không phù hợp lắm”.

“Bình thường thì không phải giờ này, hôm nay không biết là nguyên nhân gì”. Cô ta vừa nói vừa bấm số tầng. Cô ta ở tầng 11, người phụ nữ tóc ngắn đó cũng đến bấm thang máy, thấy cô ta bấm số 11 liền dừng lại cười.

“Ơ, nhà em ở tầng 11 à? Vậy chị em mình là hàng xóm rồi”. “Hàng xóm?”.

“Đúng vậy, nhà chị số 1103”.

“Nhà 03 bỏ không gần nửa tháng rồi, mấy hôm trước nghe nói đã cho thuê, là chị thuê à?”.

“Đúng vậy”. Người phụ nữ tóc ngắn cười nói: “Chị tên là Lâm Gia Mộc, còn em?”.

“Dương Luy”.

Thang máy đến, Lâm Gia Mộc đưa tay xách trái cây giúp Dương Luy: “Nào, để chị xách giúp cho”.

“Không cần, không nặng mà”, Dương Luy từ chối khéo. Sau khi vào thang máy, hai người lại rơi vào yên lặng khó xử một lúc. Lâm Gia Mộc chỉ túi xách của Dương Luy, nói: “Túi xách của em là hiệu Coach à? Kiểu

mới năm nay, đẹp thật. Hồi đó chị cũng thích kiểu này, tiếc là đến muộn nên không mua được”.

“Cái túi này là em mua trên trang mua bán trực tuyến haitao, khi cửa hàng độc quyền bán ra em cũng đến xem, nhưng giá cao quá nên không dám mua”.

“Em biết dùng haitao à? Hôm nào dạy chị đi. Chị nghe người ta nói haitao có rất nhiều hàng rẻ nhưng vẫn không biết dùng”.

Dương Luy mỉm cười: “Vâng”.

Sau khi thang máy dừng lại, Dương Luy ra khỏi thang máy vào nhà mình, Lâm Gia Mộc thì mở cửa nhà 1103. Hai người chào tạm biệt nhau rồi cùng đóng cửa lại.

Đối với Dương Luy, đây chỉ là một lần tình cờ gặp hàng xóm mới rất thông thường, trên đường có người nói chuyện cũng khiến cô ta bớt sợ hãi chuyện về nhà. Có điều vừa mở cửa ra, nhìn thấy quần áo trẻ con phơi ngoài ban công, ngửi thấy mùi thịt nồng trong bếp, lòng cô ta lại chùng xuống.

Văn Minh chắc chắn đã nói chuyện với mẹ anh ta, mẹ chồng không còn nấu mấy món đơn sơ ăn tạm khi trong nhà chỉ có hai người phụ nữ và một đứa trẻ con, chỉ nấu ăn ngon khi Văn Minh về nhà nữa, đổi thành mỗi ngày dùng thịt cá oanh tạc cô ta. Vấn đề là bà ta nấu ăn cho nhiều dầu nhiều muối, thoạt nhìn có vẻ rất ngon, nhưng nhìn thấy dầu mỡ trên đĩa là cô ta lại hoàn toàn không muốn ăn nữa.

“Luy Luy, con về rồi à?”. Mẹ chồng từ phòng ngủ đi ra, Đại Bảo rụt rè đi theo phía sau.

“Vâng”. Dương Luy gật đầu: “Mẹ, con mua mấy quả quýt”. “Con giữ lại mà ăn. Bây giờ con cần dinh dưỡng”.

“Quýt năm nay không đắt, mọi người cùng ăn cũng không sao”. Dương Luy ghét nhất là cái kiểu giả nghèo giả khổ này của bà ta. Ở thời đại này, ai cũng không thiếu trái cây mà ăn, nhưng có những người lại cứ coi việc được ăn trái cây như một đặc quyền: “Nếu mẹ thấy ngon, lúc Văn Minh về con sẽ bảo anh ấy xuống dưới lầu mua một thùng về”.

“Thế thì đắt lắm, không cần không cần, răng mẹ không tốt, không ăn được chua”. An Tố Trân xua tay, lấy một quả quýt cho Đại Bảo: “Đại Bảo, cảm ơn thím đi”.

Đại Bảo nói một câu cảm ơn rồi lại chạy về phòng ngủ.

Dương Luy thật sự không thể kiên nhẫn nhìn cảnh hai người một già một trẻ ra vẻ nghèo khổ nữa: “Mẹ, con mệt rồi, con vào phòng nằm một lát”.

“Luy Luy, con biết bao giờ Văn Minh về không?”. An Tố Trân đi theo vào phòng cô, đứng cạnh cửa, ra vẻ muốn vào lại không dám vào.

“Không biết”.

“Thế một mình con bắt xe buýt về có chỗ ngồi không?”. “Con đi taxi về”.

“Đi taxi… thế tốn tiền lắm. Có phải con toàn đi taxi không?”.

“Đúng vậy, không có thai con cũng không đi xe buýt, huống hồ là lúc có thai. Mẹ đóng cửa lại giúp con, con phải thay quần áo”.

“Ờ”. An Tố Trân đóng cửa lại, trong lòng không ngừng tính toán. Giá mở cửa taxi nghe thời sự nói đã lên đến mười tệ, mỗi cây số tăng giá lên… Mỗi ngày sáng sớm Văn Minh đưa Dương Luy đi làm không tính, phí giao thông mỗi ngày đã mất mười mấy tệ. Trưa Dương Luy không về nhà, nghe nói công ty cũng không bao cơm, ra ngoài ăn cơm… bà ta lại bắt đầu tính… coi như mười tệ đi, một tháng riêng những chi tiêu này… Lại còn trái cây, siêu thị mini bên ngoài tiểu khu bán trái cây đắt, siêu thị lớn cách một trạm xe buýt cũng bán trái cây như vậy mà rẻ hơn nhiều. Bà ta lại thoáng nhìn quýt trong túi, không phải loại rẻ tiền, ở siêu thị mini cũng là loại đắt nhất, bốn đồng chín hào chín. Lại còn hạt dẻ rang đường… riêng hai túi đồ này đã mất gần năm mươi đồng. Một đứa con dâu hoang phí như vậy thì ai mà nuôi được…

Hôm qua còn nói tình hình kinh tế gia đình khó khăn, Văn Minh kiếm tiền ít. Nó tiêu pha thế này thì kinh tế có thể không khó khăn được sao? Nhưng chuyện này bà ta chỉ dám để trong lòng, không dám nói ra miệng, chỉ định nói với con trai để nó quản việc tiêu tiền của con dâu.

Dương Luy đương nhiên không biết những tính toán nhỏ nhặt này của mẹ chồng. Cô ta nằm trên giường mở QQ trò chuyện vài câu với đồng nghiệp. Dương Luy là kế toán viên CPA, vốn năm nay có cơ hội thăng chức nhưng vì có thai nên bỏ lỡ. Một đồng nghiệp nam không bằng cô ta lên chức, làm việc thì bình thường nhưng lại rất ngạo mạn. Quá nửa nội dung tán gẫu riêng tư của các đồng nghiệp là về anh ta: “Luy Luy, lần này bạn có thai không những mình bạn chịu thiệt mà bọn tớ cũng chịu thiệt theo. Bạn nhìn vẻ đắc ý của hắn xem, ai mà không biết nếu không phải bạn có thai, chị Trương không muốn thăng chức thì làm gì đến lượt hắn”.

“Thôi mà. Người ta làm cũng rất tốt mà, ít nhất là rất chăm chỉ. Các bạn đừng gây chuyện, chẳng may những lời này tới tai hắn thì hắn lại tìm cách làm khó dễ tớ”.

“Bạn cũng ngốc quá, bây giờ hắn đã làm khó dễ bạn rồi. Những việc bạn làm trước đây thì hắn cho đệ hắn làm, giao cho bạn toàn những việc người khác đều không muốn làm, còn nói cái gì mà bạn có thai, sợ bức xạ, vì thế mới chuyển vị trí làm việc cho bạn… Theo tớ thì chẳng thà bạn xin nghỉ luôn đi, ở nhà…”.

“Đừng nói tới chuyện ở nhà. Ở nhà là tớ sẽ phát điên đấy… Cứ ở công ty chịu đấm ăn xôi thì đã sao, chỉ là có người giở chút thủ đoạn chứ gì, chị nào có sợ ai…”.

“Minh thương dễ tránh ám tiễn khó phòng, nếu chỉ là ý của một mình hắn thì còn đỡ, chỉ sợ…”.

“Bạn đừng dọa tớ. Ông sếp Tây của chúng ta được đấy, không hèn hạ như vậy đâu”.

“Bạn phải thông qua hiện tượng nhìn rõ bản chất. Hôm nay sếp xuống kiểm tra, thấy chỗ ngồi của bạn lệch như vậy mà có nói gì đâu? Người nước ngoài cũng không phải toàn là quý ông, một khi đã xấu thì còn xấu hơn người Trung Quốc nhiều”.

Dương Luy còn muốn nói tiếp nhưng đã nghe thấy tiếng chuông cửa vang lên, sau đó là tiếng mẹ chồng gọi to: “Luy Luy! Có người tìm!”.

“Mẹ chồng tớ gọi tớ, nói chuyện sau nhé”.

Cô đóng QQ, ném điện thoại lên giường, xỏ dép lê xuống giường, đi ra thấy Lâm Gia Mộc từng nói chuyện với mình đang đứng ngoài cửa.

Lâm Gia Mộc hình như về nhà đã thay quần áo, chiếc quần bó trông chất liệu rất mềm mại và chiếc áo len dài làm cô có vẻ dễ gần hơn nhiều.

“Luy Luy, con có biết cô ta không?”. An Tố Trân lại có vẻ cảnh giác. “Con biết. Đây là hàng xóm của chúng ta”. Dương Luy cười nói: “Chị vào đi”.

“Thôi, không cần đâu. Chị còn đang kho nồi cá ở nhà. Đây là bánh Black Forest chị nướng hôm qua, hôm qua ăn một phần ba, hôm nay không ăn là sẽ mất ngon, cho nên cắt một phần mang sang cho em xem như quà gặp mặt”.

“Chị khách khí quá”. Dương Luy cười, nhận bánh ngọt: “Chị chờ một lát, em trả đĩa lại cho chị”.

“Không cần, lúc nào ăn xong bấm chuông cửa gọi chị là được. Chị là bà nội trợ ở nhà, trừ khi đến phòng tập hoặc đi dạo phố, còn lại lúc nào cũng ở nhà”.

“Vâng”. Dương Luy cười, đưa mắt nhìn Lâm Gia Mộc bước đi rồi đóng cửa lại.

“Người đó là ai?”.

“Người thuê nhà mới chuyển đến”.

“Mẹ thấy đồ cô ta mặc rất tốt, sao lại đi thuê nhà?”.

“Có lẽ người ta chỉ ở tạm một thời gian. Tiền thuê nhà ở đây rất đắt, căn hộ kép lại không muốn tách ra cho thuê, tiền thuê nhà một tháng hơn ba ngàn, chưa tính chi phí quản lý điện nước, nếu không có tiền thì thật sự thuê không nổi nhà ở đây”.

“A… đắt thế cơ à?”.

“Như thế cũng chưa tính là đắt. Đấy là căn hộ bảy mươi mét vuông, nếu diện tích rộng như nhà mình còn cao hơn”.

“Giá thuê nhà ở quê chúng ta đã cao lắm rồi, không ngờ bên này còn cao hơn. Chỉ thương anh trai con, lớn tuổi như vậy mà cũng không có nhà đàng hoàng mà ở, phải cùng vợ con ở siêu thị…”.

Dương Luy biết vì sao mẹ chồng nói như vậy, chẳng qua là vì lúc cưới, bố chồng cho mình một khoản tiền, còn lúc anh chồng cưới vợ thì bố chồng chỉ cho hai mươi ngàn. Đây là mẹ chồng đang bất bình thay cho con cả. Nhưng nói với cô ta những chuyện này thì có ích lợi gì? Điều kiện sống của Văn Anh cũng không kém, siêu thị mini thu nhập không tồi, đủ để hai vợ chồng họ chi tiêu. Chị dâu sử dụng mỹ phẩm hàng hiệu cũng không thấy xót. Thật không biết mẹ chồng nghĩ thế nào mà luôn cho rằng cuộc sống của cô ta và Văn Minh như ở thiên đường, còn Văn Anh sống ở dưới địa ngục.

Cô ta cầm túi hạt dẻ rang đường ở phòng khách mang vào phòng ngủ: “Mẹ, buổi tối con ăn cái này là được, mẹ và Đại Bảo cứ ăn cơm đi”.

An Tố Trân còn muốn nói tiếp nhưng Dương Luy đã đóng cửa lại.

Đến lúc Văn Minh về, Dương Luy nghe thấy anh ta mở cửa, vừa định mở cửa phòng nói với chồng mấy câu đã thấy anh ta bị mẹ kéo vào phòng ngủ. Dương Luy đóng cửa lại, ngồi trên giường vờ như không biết chồng về, dùng điện thoại di động lên mạng.

Khoảng hơn nửa tiếng sau, cuối cùng Văn Minh cũng quay lại: “Luy Luy này, anh cần trao đổi với em một việc”.

“Việc gì?”.

“Sau này mua đồ em có thể đừng gióng trống khua chiêng được không? Em cứ cất trong túi, vào đến phòng ngủ mới lấy ra là được. Đừng để mẹ nhìn thấy, mẹ đã khổ cả đời…”.

“Vì sao? Dựa vào cái gì? Đây là nhà em! Em thích mang thứ gì vào thì mang. Em không trộm không cướp, tại sao lại phải giấu giếm?”, Dương Luy bắt đầu to tiếng.

“Ôi chao, bà cô của anh, em đừng lớn tiếng như vậy!”. Văn Minh hoảng sợ vội nhảy lên giường bịt miệng Dương Luy lại: “Được, nghe em hết. Sau này em cứ thoải mái cầm về”.

“Anh đừng lập lờ với em, anh đã nói với mẹ anh để bà ấy về nhà chưa?”.

“Mẹ cũng khó khăn mà. Em không biết chứ, chị dâu ép anh trai mua nhà, nhưng anh ấy không đủ tiền… Bố lại không thích chị dâu, không chịu cho tiền, mẹ về nhà lại bị nhiếc móc…”.

“Thì ra bà ấy đến đây để tránh nạn”.

“Ý mẹ là chúng ta còn có ít tiền tiết kiệm, cho anh trai vay trước để trả tiền lần đầu, sau này từ từ sẽ trả”.

“Em sinh con không cần nhà anh bỏ một xu nào bồi dưỡng, vất vả dành dụm chỉ để con được thoải mái một chút. Bây giờ anh còn đòi tiền em? Văn Minh, tại sao em lại không biết da mặt anh dày như vậy nhỉ?”.

“Chẳng phải anh đang thương lượng với em sao? Chúng ta có bao nhiêu tiền anh cũng không biết…”.

“Anh không biết? Tiền lương một tháng của anh là cố định, chỉ có thêm tháng lương thứ mười ba, còn lại phúc lợi toàn là gạo dầu trứng sữa, bây giờ còn hết luôn rồi. Tiền lương hằng tháng của em cũng là cố định, từ khi em có thai, mỗi tháng chi tiêu hết khoảng năm, sáu ngàn, chúng ta còn phải trả góp tiền mua xe mua nhà, gần như tháng nào nhẵn túi tháng đấy. Anh tự tính xem nhà chúng ta có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Có đủ sinh con hay không?”.

“Thì còn mẹ em nữa mà…”.

“Văn Minh, anh có biết xấu hổ là gì không? Bố mẹ tôi có bao nhiêu tiền cũng là tiền của họ!”.

“Sao anh lại không biết xấu hổ chứ? Chẳng phải anh đang bàn bạc với em sao?”.

“Bàn bạc cái gì? Bàn bạc móc túi bố mẹ tôi à? Có móc thì móc cả hai bên, đừng có chỉ móc một bên thế, móc một bên thì gọi là chui gầm chạn! Đứa bé này họ Văn, không phải họ Dương! Nếu nó họ Dương thì nhà tôi bao hết cũng được!”.

“Em vô lý vừa thôi!”.

“Tôi thấy anh mới là ngu ngốc!”. Dương Luy cầm gối ném thẳng tay: “Anh biến ra ngoài! Tôi không muốn nhìn thấy anh nữa!”.

“Biến thì biến!”. Văn Minh cũng đầy bụng tức giận, ôm gối mở cửa. Đột nhiên nhìn thấy mẹ mình đứng trong phòng khách không biết đã nghe từ bao giờ, anh ta thở hổn hển ôm gối nằm xuống sofa, không thèm nhìn mẹ lấy một cái.

An Tố Trân ngồi xuống bên cạnh anh ta, vuốt tóc anh ta: “Con à, đều là mẹ không tốt, mẹ không nên nhắc tới chuyện vay tiền… Mẹ cũng khổ..”.

“Mẹ đừng nói nữa, con biết hết mà”.

Người ngoài thấy nhà bọn họ cũng là gia đình khá giả, bố ít ra cũng là lãnh đạo tầm trung ở xí nghiệp, thu nhập không thấp, nhưng ai biết cuộc sống của họ lại rất khổ cực, nếu không phải mẹ vẫn chi tiêu dè sẻn thì anh ta làm sao có thể học đại học…

Vốn anh ta cũng nhìn chị dâu không vừa mắt, cho rằng vợ mình dù thế nào cũng tốt hơn chị dâu. Không ngờ mẹ từ quê nhà đến thành phố A không phải để hưởng phúc mà là đến để chịu hành hạ… Ôi… Suy cho cùng là do anh ta không có bản lãnh, không quản nổi nàng dâu nên mẹ mới bị liên lụy.

Full | Lùi trang 14 | Tiếp trang 16

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ