Duck hunt
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Kén cá chọn canh - Trang 2

Full | Lùi trang 1 | Tiếp trang 3

Chương 7:

Hứa Thực là một con chim lợn, đó là ấn tượng còn sót lại trong đầu Tần Dư Kiều, cô ngồi cùng bàn với anh ta một tuần, kết quả tuần đó chuyện cỏn con gì của cô cũng bị anh ta mang đi rêu rao.

Lúc đó Tần Dư Kiều lén nói với Giang Hoa rằng: “Loại con trai như Hứa Thực không lấy nổi vợ đâu.”

Có điều cô gái lần trước đứng cạnh cậu ta chắc là bạn gái của cậu ta rồi, xinh thật đấy.

Kể ra Tần Dư Kiều vẫn rất để tâm tới người này, sợ cậu ta sẽ kể chuyện cô béo lên với bạn học cũ, tuy chuyện cô béo là thật, nhưng cô không muốn “sự thật” này trở thành chuyện cười cho người khác.

Tối đến Tần Dư Kiều ngâm mình trong bồn tắm, hơi nước bốc lên khiến cô hơi buồn ngủ. Cô nhấc một bên chân ra khỏi nước, đôi chân trắng ngần, thẳng nhưng lại đầy thịt, Tần Dư Kiều lại thấy phiền muộn, đúng lúc này bên ngoài lại vang lên tiếng điện thoại.

Tần Dư Kiều lười đứng dậy nghe, nhưng tiếng chuông vẫn không ngừng nghỉ, dù có dừng lại một lát thì ngay sau đó lại vang lên.

Tần Dư Kiều khoác một cái áo choàng tắm ra khỏi phòng vệ sinh, điện thoại nằm trên chiếc sofa nhỏ đã yên lặng. Cô bước tới trước sofa, cầm điện thoại, hóa ra người vừa gọi tới là Lục Nguyên Đông.

Cô vừa lau tóc vừa gọi cho Lục Nguyên Đông, một lúc sau, trong ống nghe vang lên tiếng cười khúc khích của anh: “Dư Kiều, mai có rảnh không?”

Lục Nguyên Đông hẹn cô đánh tennis, Tần Dư Kiều thoáng nghĩ rồi đồng ý.

Vì từ hồi về nước không tìm được bạn đánh bóng nên rất lâu rồi Tần Dư Kiều không chơi tennis, lời đề nghị này của Lục Nguyên Đông lập tức khiến cô ngứa ngáy chân tay.

Ngày hôm sau, Tần Dư Kiều đứng trước gương chỉnh trang lại bộ quần áo thể thao, thực ra cô không thích màu đen, nhưng người béo bắt buộc phải thích màu đen bởi vì nó khiến người mặc trông gầy hơn.

Bộ thể thao trắng đen này cô mang về từ Anh, là hàng thủ công, phía trên còn được thêu kiểu Trung Quốc. Tần Dư Kiều soi gương hất tóc mình lên, lập tức cả người cô như bừng bừng sức sống, cô nhéo đống thịt trên mặt, thở dài bất lực.

Lục Nguyên Đông đúng giờ tới nhà họ Bạch đón Tần Dư Kiều, Đỗ Ngọc Trân vô cùng vui vẻ tiễn hai người ra ngoài: “Chơi vui nhé.”

Lục Nguyên Đông vốn là người rất tự tin, vì thế thỉnh thoảng không biết khiêm tốn là gì, lên xe rồi anh ta nói với cô rằng: “Bác gái em có vẻ thích anh lắm đấy nhỉ?”

Tần Dư Kiều cười đáp: “Nếu không thích liệu bác gái có để chúng ta xem mắt không?”

“Cũng đúng.” Lục Nguyên Đông phì cười, chuyển sang chuyện khác: “Dư Kiều, bình thường em thích thể thao không?”

Tần Dư Kiều nghiêng đầu qua, tỏ vẻ bực bội: “Trông em không thích à?”

Lục Nguyên Đông hỏi câu vừa nãy quả thực không có ý gì, vì thế nghe câu hỏi ngược lại của Tần Dư Kiều mới nhận ra mình đã tổn thương tới tự ái của người đẹp mũm mĩm, anh vội vàng ngoảnh lại định biện giải, lúc nhìn vào mắt cô chỉ thấy ý cười trêu chọc.

Lục Nguyên Đông bỗng cảm thấy mình phản ứng hơi quá, bèn cười xòa cho qua chuyện, sau đó tán gẫu với Tần Dư Kiều vài chuyện khác.

Thật ra Lục Nguyên Đông rất ít khi nói chuyện vui vẻ với người khác giới như thế, anh nói gì Tần Dư Kiều cũng có thể góp thêm vài câu bày tỏ ý kiến của bản thân, hai người nói mãi cho đến tận khi tới một khu giải trí của thành phố S tên Kim Oản.

Trung tâm giải trí ven hồ này có quán cà phê, có phòng tập thể hình, có bể bơi, sân tennis… Nội thất trang nhã lại tiện nghi, thực ra những điều đó không hề quan trọng, điều quan trọng là trung tâm giải trí này thuộc sở hữu của Lục Nguyên Đông.

Lục Nguyên Đông cũng có ý nhắc điều quan trọng này cho Tần Dư Kiều biết: “Đây là cửa hàng đầu tiên anh đầu tư sau khi tốt nghiệp, gần đây muốn trang trí lại, lát nữa đánh bóng xong Kiều Kiều phải cho anh vài ý kiến đấy.”

Lục Nguyên Đông không hề muốn khoe giàu, chỉ có điều bản năng của đàn ông là muốn phô bày năng lực của mình ra trước mắt phụ nữ mà thôi, không khác tập tính xòe đuôi quyến rũ công cái của công đực là mấy.

Tần Dư Kiều thoải mái gật đầu: “Được thôi.”

Thằng bé Lục Hi Duệ này học gì cũng nhanh, duy có bơi là học mãi không nổi, một con vịt cạn chính cống, điểm này thằng bé được di truyền từ mẹ, tuy Lục Cảnh Diệu chỉ hận rèn sắt không thành thép với thằng con trong môn bơi nhưng cũng chẳng làm gì được.

Lục Cảnh Diệu bơi xong hai vòng vẫn thấy Lục Hi Duệ đang quẫy quẫy cặp chân tay nhỏ tí của mình trong cái phao vàng, trong có vẻ bơi kinh lắm, nhưng thực ra vẫn chỉ quanh quẩn được một chỗ.

Lục Hi Duệ thấy ba thì hớn hở: “Ba, ba thấy con làm đúng tư thế không?”

Lục Cảnh Diệu đi tới trước mặt con trai, lấy cái phao ra khỏi người thằng bé.

Lá gan của Lục Hi Duệ xẹp lép trong nước, nắm phao không buông: “Ứ đâu.”

Lục Cảnh Diệu cau mày, vứt phao ra khỏi bể, sau đó đặt bằng con trai xuống nước: “Thả lỏng, sau đó thử khua hai tay.”

Lục Hi Duệ ngay từ đầu chân tay đã run hết cả, nhưng vẫn không chịu thua, cố hết sức đạp đôi chân nhỏ, quẫy tung cả mặt nước bằng kiểu bơi chó, nước bắn tung tóe khiến mặt Lục Cảnh Diệu xị lại: “Mẹ con còn giỏi hơn con.”

Tuy đang trong nước, nhưng tai Lục Hi Duệ vẫn thính vô cùng: “Hóa ra ba cũng biết mẹ con?”

Lục Cảnh Diệu im bặt, sau đó kéo con trai bơi ra mép bể.

Lục Nguyên Đông không ngờ Tần Dư Kiều cũng là một tay vợt có hạng, anh nghĩ rằng mình đánh khá được, vì thế lúc đánh còn có ý nhường cô, kết quả vì khinh địch mà thua một ván.

Thế nhưng ván sau Tần Dư Kiều đã lộ rõ vẻ xuống sức.

Lục Nguyên Đông hẹn Tần Dư Kiều đáng bóng không phải là ý của anh ta, mà là của Lục Cảnh Diệu. Vì không từ chối nổi “ý tốt” của chú mình, Lục Nguyên Đông bất đắc dĩ đưa ra ý kiến: “Hay là để cháu bớt thời gian đưa Dư Kiều tới gặp chú?”

“Không cần.” Giọng Lục Cảnh Diệu toát lên vẻ nghiêm túc và cẩn trọng, giống như thể thật lòng muốn quan sát đối tượng xem mắt hộ thằng cháu, một lát sau mới cất tiếng: “Hẹn cô ta cùng chơi thể thao kiểu đánh bóng xem, không phải cháu nói người đó hơi béo sao, vừa hay giảm được cân.”

“…” Lục Nguyên Đông không biết có phải Lục Cảnh Diệu cố ý không, nhưng vẫn cười hỏi lại: “Chú, chú chắc chứ?”

Lục Cảnh Diệu: “Tóm lại làm như thế đi, tới lúc đó chú cũng sẽ đến.”

Lục Nguyên Đông và Tần Dư Kiều ngồi nói chuyện ở khu nghỉ ngơi cạnh sân bóng, “Không ngờ Kiều Kiều lại đánh hay như thế.” Lục Nguyên Đông khen cô, lại một lần nữa biến “Dư Kiều” thành “Kiều Kiều”.

Tần Dư Kiều khiêm tốn đáp lại: “Tôi thắng được cũng nhờ anh nhường.”

Lục Nguyên Đông uống nước khoáng, lòng thấy càng thích. Càng gần gũi anh càng phát hiện ra nhiều ưu điểm của cô, tình cờ nhìn qua thời gian trên đồng hồ đeo tay, anh thật hy vọng chú mình sẽ không đến.

Có điều khái niệm thời gian của Lục Cảnh Diệu vẫn rất chuẩn, đúng giờ tới khu thư giãn, hơn nữa còn mang theo cu con Tiểu Duệ Duệ.

Vì mới bơi xong nên dù Lục Cảnh Diệu có ăn mặc chỉnh tề thì tóc vẫn hơi ẩm, còn Lục Hi Duệ thì sao, thằng bé mặc một chiếc áo tắm dành cho trẻ nhỏ, hào hứng chạy vào phòng: “Anh Nguyên Đông, chị Dư Kiều.”

Lục Nguyên Đông bất đắc dĩ quay đầu lại, giả vờ bất ngờ: “Chú, trùng hợp ghê.”

Kỹ thuật diễn xuất của Lục Cảnh Diệu cũng không tồi, tự nhiên đáp: “Trùng hợp thật.”

Tần Dư Kiều không ngờ người đàn ông trong thang máy lại là Lục Cảnh Diệu, thực ra cô đã từng thấy mặt anh ta trên tạp chí, thế nhưng lại hơi gà mờ nên lúc ấy không nhận ra đó là Lục Cảnh Diệu của nhà họ Lục.

Thấy Lục Hi Duệ, Tần Dư Kiều rất vui: “Anh chàng đẹp trai, chúng ta lại gặp nhau rồi?”

Nụ cười của Tần Dư Kiều khiến Duệ Duệ chỉ khoác độc chiếc áo tắm bỗng thấy ngượng chín mặt, thoáng chốc dây thần kinh xấu hổ của cu cậu đã trở nên mẫn cảm. Lục Hi Duệ cảm thấy mình ăn mặc xốc xếch đứng trước mặt phụ nữ thật chẳng ra sao, vì thế ngẩng đầu nói với Lục Cảnh Diệu: “Ba, con đi thay quần áo.”

Lục Cảnh Diệu gật đầu ân chuẩn đề nghị của Lục Hi Duệ, sau đó thoải mái ngồi xuống trước mặt Tần Dư Kiều, nói với Lục Nguyên Đông: “Nguyên Đông, không giới thiệu à?”

“Tần Dư Kiều, cháu gái Bạch Diệu, tiểu thư nhà họ Tần ở thành phố G.” Lục Nguyên Đông giới thiệu Tần Dư Kiều cho Lục Cảnh Diệu trước, sau đó giới thiệu đơn giản về người chú của mình cho cô nghe, đúng thật là đơn giản, “Đây là chú của anh.” Đến tên cũng không thèm nhắc tới.

Lục Cảnh Diệu mỉm cười, đưa tay ra trước: “Xin chào cô Tần, tôi là Lục Cảnh Diệu, trông cô quen quen, chẳng hay chúng ta đã từng gặp nhau chưa?”

Lục Nguyên Đông không thích Lục Cảnh Diệu nói nhiều, bèn trả lời: “Chắc không đâu, cô Tần mới từ Anh về không lâu.”

Lục Cảnh Diệu vẫn cười rạng rỡ: “Thảo nào trông quen mắt thế, tôi cũng từng ở Anh mười năm.”

Tần Dư Kiều không hiểu “quen mắt” và “từng ở Anh mười năm” có liên quan gì với nhau, nhưng vẫn nặn ra một nụ cười rồi nói: “Tôi nghĩ sở dĩ anh Lục thấy quen mắt chắc là vì chúng ta đã từng gặp nhau trong thang máy của cao ốc Thời Đại, lúc đó anh còn đi cùng một cô gái rất xinh.”

“Vậy sao? Tôi lại không nhớ gì.” Lục Cảnh Diệu nhìn Tần Dư Kiều, lại chuyển chủ đề tới nước Anh: “Hồi bên Anh cô Tần từng ở đâu?”

Tần Dư Kiều: “London.”

Lục Cảnh Diệu: “Chẳng hay cô Tần từng đến Edinburgh lần nào chưa?”

Lúc này Lục Nguyên Đông không chịu nổi cảnh bị ngó lơ nữa bèn xen vào: “Kể ra năm ngoái anh từng tới London một chuyến, tiếc rằng lúc đó vẫn chưa quen Kiều Kiều, nếu không Kiều Kiều có thể giúp anh thăm thú đó đây rồi.”

“Sau này vẫn còn cơ hội.” Tần Dư Kiều mỉm cười đáp, ngừng một lát nói với Lục Cảnh Diệu: “Người ta vẫn kháo nhau rằng Edinburgh rất đẹp, tiếc rằng tôi chưa đến đấy lần nào.”

Đúng lúc này Lục Hi Duệ thay quần áo xong chạy ùa vào phòng, vì tóc vẫn chưa khô nên có thể thấy rõ vết lược trên đầu, thoạt trông giống hệt kiểu đầu bảy ba của các thiếu gia thời Dân quốc.

Lục Hi Duệ tìm một chỗ ngồi xuống, có thể là vì vừa mới giội nước nên gương mặt hơi ửng đỏ.

Tần Dư Kiều nhìn mái tóc chưa khô của Lục Hi Duệ, quả nhiên cha chăm không bằng mẹ chăm, cô vô tình nhìn sang Lục Cảnh Diệu, tóc của anh ta cũng chưa khô.

Sức đề kháng của người lớn và trẻ con cách nhau rất xa, tuy trong này ấm áp nhưng Tần Dư Kiều vẫn sợ cậu bé đáng yêu này sẽ cảm lạnh, vừa hay ngăn tủ trong phòng đặt rất nhiều khăn bông khô, Tần Dư Kiều lấy một cái rồi nói với Lục Cảnh Diệu: “Anh Lục, tôi lau tóc giúp Hi Duệ được không?”

Lúc này Lục Cảnh Diệu mới nhận ra tóc con trai mình vẫn còn ướt, nhìn chiếc khăn trong tay Tần Dư Kiều rồi buông một câu: “Phiền cô rồi.”

Chương 8:

Tần Dư Kiều cảm thấy bản năng làm mẹ của mình ngày càng dâng trào, lúc nhìn thằng bé cô bỗng thấy lòng mình mềm đi, như thể trong tim có một nơi sẽ vì nụ cười trẻ thơ ấy mà nở hoa.

Lẽ nào là vì hoóc-môn phái nữ tiết ra quá nhiều?

Lục Hi Duệ ngồi xuống trước mặt Tần Dư Kiều để cô lau tóc cho, từng nhịp lau khiến trái tim nhỏ bé như không chịu nổi, một cảm giác tủi thân bỗng ùa về.

Đối với Lục Hi Duệ, cảm giác tủi thân vì không có mẹ chỉ là một vấn đề bộc lộ cảm xúc. Lớn dần theo năm tháng, cậu bé Lục Hi Duệ bảy tuổi đã có thể che giấu cảm xúc này đi không để ai thấy, bởi vì trong mắt cậu, một người “đàn ông” bảy tuổi vẫn còn nhớ mẹ là một chuyện đáng xấu hổ.

Lục Cảnh Diệu nhìn Tần Dư Kiều lau tóc cho Lục Hi Duệ tâm trạng cũng vô cùng phức tạp, mắt sâu như biển.

Về phần Lục Nguyên Đông thì sao, anh ta lại phát hiện ra một ưu điểm của Tần Dư Kiều, không ngờ cô lại yêu trẻ con đến vậy, sau này nếu bọn họ thật sự có con thì con anh ta chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn thằng cu đáng thương Hi Duệ nhiều.

Thật ra Lục Nguyên Đông có một tấm lòng cực kì lương thiện giống hệt người mẹ của mình là Dương Nhân Nhân, thấy cậu em họ đáng thương bèn đề nghị với chú mình: “Chú, chú cũng mau tìm mẹ mới cho Hi Duệ đi thôi, trẻ con mà không có mẹ không được hay lắm đâu.”

Lục Cảnh Diệu nghiêng đầu qua: “Nhọc lòng rồi, cháu muốn thấy cảnh Hi Duệ bị mẹ ghẻ hành hạ à?”

Đúng là làm ơn mắc oán, Lục Nguyên Đông á khẩu, giờ thì anh đã hiểu tại sao Dương Nhân Nhân nói chú út nhà này tính tình quái gở.

Tần Dư Kiều ngồi bên kia có lẽ thấy câu này hơi buồn cười, xoa đầu Hi Duệ tỏ vẻ an ủi.

Lục Nguyên Đông gọi cu cậu tới bên cạnh, sau đó ôm cậu bé ngồi lên đùi, thấy cảnh Tần Dư Kiều lộ bản năng người mẹ, bản năng làm cha của anh ta cũng bị dấy lên, nói với Lục Hi Duệ một cách nghiêm túc: “Nếu sau này Hi Duệ bị mẹ kế ngược đãi thì nói với anh, anh sẽ giải quyết cho em…”

Tần Dư Kiều phì cười.

Lục Nguyên Đông cũng thấy câu vừa nãy của mình dùng từ không chuẩn lắm, anh đưa mắt nhìn Tần Dư Kiều cùng cười với cô.

Họ coi người làm cha này chết rồi à?

Lục Cảnh Diệu tức nghẹn, cơn tức cứ quẩn quanh trong lồng ngực, đuổi không đi, gạt không nổi, vô cùng bức bối.

Lục Nguyên Đông rất tôn trọng chú út của mình, nếu hôm nay Lục Cảnh Diệu đã giúp anh quan sát đối tượng xem mắt thì sau khi quan sát xong cũng phải lễ phép hỏi kết quả để biểu đạt sự tôn trọng.

Lục Nguyên Đông gọi điện đúng lúc Lục Cảnh Diệu đang sửa bài diễn thuyết “Hôm nay em là người kéo cờ” của Lục Hi Duệ, Lục Cảnh Diệu cầm điện thoại thấy hai chữ Nguyên Đông trên màn hình, vẫy tay bảo Hi Duệ ra xa một chút.

Lục Hi Duệ hiểu ý của ba mình, ngoan ngoãn ra khỏi thư phòng của Lục Cảnh Diệu, đưa tay sờ lên mái tóc hôm nay được chị Dư Kiều lau cho, không biết liệu chị Dư Kiều có thấy cậu ít tóc rồi cho rằng cậu không đẹp trai nữa không.

“Chú, hôm nay chú thấy Kiều Kiều thế nào?” Giọng Lục Nguyên Đông vọng tới, nghe có vẻ vui lắm.

Lục Cảnh Diệu thoáng nhíu mày, hai tiếng Kiều Kiều này thật ngứa tai, im lặng một lát rồi nói: “Bình thường, hơi béo.”

Lục Nguyên Đông vốn tưởng rằng sẽ nghe Lục Cảnh Diệu nói mấy lời hay, dù gì hôm nay Kiều Kiều cũng lau tóc hộ Hi Duệ, không ngờ mắt người này lại hơi cao nên không để trong lòng.

Huống hồ Dư Kiều béo, là sự thật .

Nào ngờ Lục Cảnh Diệu lại không chịu buông tha Lục Nguyên Đông: “Cháu thật sự thích Tần… cô Tần?”

Lục Cảnh Diệu quả rất biết hỏi, thoáng chốc đã chuyển vấn đề sang Lục Nguyên Đông. Nói thật lòng, anh và Dư Kiều mới chỉ gặp nhau có vài lần, anh ngày càng quý cô, nhưng nếu “quý” là “thích” thì Lục Nguyên Đông cũng cảm thấy còn quá sớm, “thích” là một khái niệm rất mơ hồ.

Lục Nguyên Đông nghĩ rồi đáp: “Cháu cảm thấy cô ấy là một đối tượng kết hôn rất tuyệt vời, hơn nữa ba mẹ cháu đều thích cô, môn đăng hộ đối, Kiều Kiều lại là một cô gái trong sạch.”

Một cô gái trong sạch, Lục Cảnh Diệu vốn định hỏi vặn Nguyên Đông sao cháu biết Tần Dư Kiều trong sạch, nhưng câu này chỉ tổ khiến mình trở nên khiếm nhã, còn có thể kích thích tư tưởng phản nghịch trong thằng cháu này. Lục Cảnh Diệu nghĩ một lát rồi nói: “Kết hôn là chuyện quan trọng trong đời người, thế nên cháu đừng chỉ chú ý tới suy nghĩ của người trong nhà. Lấy vợ là chuyện của cháu, không phải là lợi thế làm ăn của nhà họ Lục, hơn nữa cháu vẫn còn trẻ, không nhất thiết phải vội vã xác định quan hệ như thế, mặt khác cháu cũng chỉ thấy Tần… cô Tần hợp với cháu, nếu chỉ vì thế mà hai đứa kết hôn, cũng rất không công bằng với Tần Dư Kiều.”

Lục Cảnh Diệu nói mấy câu này có vẻ nghiêm túc, Lục Nguyên Đông nghe mà sững sờ, ai ngờ chú út nhà này lại có thể nói ra những câu tôn thờ tình yêu sến rện như thế chứ.

Chẳng lẽ bao nhiêu năm qua Lục Cảnh Diệu không kết hôn là vì kiếm tìm tình yêu đích thực?

Lục Nguyên Đông bỗng cảm thấy thật khâm phục người chú này.

“Tóm lại cháu phải nghĩ cho kĩ, hôn nhân không tình yêu không thể hạnh phúc đâu.”

Lục Cảnh Diệu không cho Lục Nguyên Đông cơ hội mở lời, kết lại một câu tổng kết, Lục Nguyên Đông nhìn bức tranh thiếu nữ treo trên tường, cũng có chút phiền lòng: “Cháu sẽ suy nghĩ kĩ.”

Lục Nguyên Đông phiền lòng quả thực là vì câu chân lí của Lục Cảnh Diệu “Hôn nhân không tình yên sẽ không hạnh phúc”, Lục Nguyên Đông lơ ngơ trong chuyện tình cảm, tuy lơ ngơ và không hiểu nhưng trong lòng anh vẫn có một bóng hình, mà bóng hình đó lại liên quan tới bức tranh thiếu nữ trên tường.

Thực ra trong lòng anh vẫn luôn có một người con gái, đó là bí mật chưa từng hé lộ cho ai.

Bí mật nho nhỏ này chôn giấu trong lòng Lục Nguyên Đông ngay từ khi còn là một cậu thiếu niên, hiện giờ thiếu niên ngày nào đã thành một người đàn ông, bí mật ấy dường như cũng thấm sâu vào xương tủy cùng trưởng thành, dần dà trở thành một phần cơ thể, một phần sinh mệnh của Lục Nguyên Đông.

Tần Dư Kiều trở thành tổng giám đôc của Tần Kí, ngoài mấy hôm đầu cần mẫn làm việc, sau đó trên cơ bản cũng là hai ngày đánh cá, ba ngày phơi lưới, thái độ làm việc có hơi chểnh mảng.

Tần Ngạn Chi rất chịu khó gọi điện hỏi xem tình hình công việc của cô ở Tần Kí thế nào.

Tần Dư Kiều: “Không phải ông biết hết rồi à?”

Tần Ngạn Chi: “Kiều Kiều, nếu con không thích làm việc ở Tần Kí thì tới thành phố G giúp ba, con phải biết ba luôn thương con nhất.”

Nhưng câu này lại khiến Tần Dư Kiều khó chịu: “Dù sao tôi cũng không về.”

Giọng Tần Ngạn Chi lộ vẻ tự trách: “Kiều Kiều, dù gì thành phố G vẫn là nhà con, không về thăm ba cũng không sao, nhưng còn bà thì sao, hồi bé bà thương con thế.”

Đánh thẳng vào điểm yếu của người khác, Tần Ngạn Chi xưa này vẫn rất giỏi.

Nơi sinh ra và lớn lên luôn có một ý nghĩa đặc biệt, đối với Tần Dư Kiều, thành phố G là nơi có tuổi thơ cũng coi là hạnh phúc của cô, có chàng trai cô từng thích, còn là nơi tuổi xuân của cô bắt đầu. Nhưng đồng thời nơi đó cũng chứa mảng hồi ức và quá khứ mà Tần Dư Kiều không muốn nhắc đến, như thể món ăn ngon nhất cũng sẽ bốc mùi, sẽ sinh những con bọ khiến người khác thấy ghê sợ.

Từ lúc biết Tần Dư Kiều thích chơi bóng, Lục Nguyên Đông cứ vài ngày lại hẹn cô làm vài séc, sau đó Lục Nguyên Đông nhận ra ngoài việc chơi bóng rất giỏi, Tần Dư Kiều còn vẽ khá đẹp, hai ngày trước đột nhiên nổi hứng vẽ chibi cho anh.

Lục Nguyên Đông nhìn bức vẽ chibi hai tay cắm túi quần của mình không nhịn được cong miệng: “Kiều Kiều, em vẽ anh đẹp trai ghê.”

Tần Dư Kiều cúi đầu cười, tiếp tục cầm bút cọ cọ, Lục Nguyên Đông ngó đầu qua: “Duệ Duệ?”

Tần Dư Kiều lại phẩy thêm vài nét nữa, Lục Hi Duệ dễ thương đã ra lò.

Lục Nguyên Đông muốn lấy bức vẽ trong tay Tần Dư Kiều tặng cho Lục Hi Duệ, nhưng cô lại xấu hổ: “Không hay đâu, tôi vẽ bừa thôi mà.”

“Không sao, em vẽ đẹp lắm, Hi Duệ mà thấy chắc chắn sẽ thích.”

Trong buổi họp gia đình gần đây, khi nhắc tới Tần Dư Kiều thái độ của Lục Nguyên Đông quay ngoắt một trăm tám mươi độ, khi mọi người hỏi tới việc anh và cô Tần thế nào, Lục Nguyên Đông cười đáp: “Quan trọng là phải xem Dư Kiều có ý với con không.”

Dương Nhân Nhân, mẹ của Lục Nguyên Đông không nhịn được nhắc một câu: “Nguyên Đông, theo đuổi con gái phải chân thành một chút biết không?”

Lục Nguyên Đông cười rạng rỡ: “Vậy con phải cố hết sức để Dương phu nhân mau được uống trà con dâu rồi.”

Dương Nhân Nhân che miệng cười, ông nội Lục cũng cười không khép miệng được, bỗng nhớ tới thằng con yêu của mình bèn nhìn sang Lục Cảnh Diệu đang ngồi bên phải: “Đến cháu anh cũng sắp lấy vợ rồi, anh định tính sao?”

Lục Cảnh Diệu ngẩng phắt đầu lên, liếc qua cả nhà, bao gồm cả Lục Nguyên Đông đang hớn hở và Dương Nhân Nhân đang cười tủm tỉm, thản nhiên đáp: “Đúng là con không thể lần lữa nữa.” Giọng điệu như đang tự trách bản thân.

Cả nhà đều sửng sốt, đến ngay cả ông cụ cũng không tin nổi thằng con mình lại nói được những lời này.

Sau đó Lục Cảnh Diệu lại thêm một câu: “Vì thế muộn nhất là sang năm thôi.”

Muộn nhất là sang năm, năm nay cũng sắp hết đến nơi rồi, lẽ nào chuyện vui cũng đã cận kề?

Đám con gái con dâu nhà họ Lục đều muốn biết ai sẽ trở thành mẹ kế của Duệ Duệ, nhất là chị Hai Lục Gia Anh: “Là cô… Diêu à?”

Lục Cảnh Diệu không đáp, đúng lúc ấy, “Không phải.”, Lục Hi Duệ trả lời thay ba mình, “Ba đã đồng ý với cháu là sẽ không lấy cô Diêu rồi.”

Cả nhà quay sang nhìn nhau, có người cười cũng có kẻ giận, kẻ giận là ông cụ Lục, ông quay ngoắt lại nói với Lục Cảnh Diệu: “Ăn xong vào thư phòng.”

Đàn ông hơn ba mươi tuổi vẫn bị xách cổ răn đe, Lục Hi Duệ ngẩng đầu nhìn ba mình, bỗng thấy bình tĩnh hơn nhiều.

Còn về phần vì sao thằng bé lại muốn nói chuyện Lục Cảnh Diệu sẽ không lấy Diêu Tiểu Ái trước mặt cả nhà, không phải vì muốn ba bị ông nội mắng, mà chỉ vì muốn có một sự bảo đảm mà thôi.

Lục Nguyên Đông từng nói với cậu: “Ba em nói với em sẽ không lấy Diêu Tiểu Ái có thể chỉ là một câu vỗ về thôi, em đừng có tưởng thật, nếu không tới lúc Diêu Tiểu Ái thật sự trở thành mẹ kế của em, em lại không chấp nhận nổi. Nghe lời anh, mau chuẩn bị tâm lý đi.”

Lục Hi Duệ thật sự không muốn chuẩn bị nhận Diêu Tiểu Ái làm mẹ kế, nếu cô ta mà thành mẹ kế của cậu thật, Tiểu Duệ cảm thấy mình chắc chắn sẽ bị ngược đãi.

Sau bữa cơm, một kẻ lớn tướng như Lục Cảnh Diệu quả thật bị Lục Hòa Thước kéo đi răn dạy một trận. Lục Nguyên Đông nhớ tới bức tranh Tần Dư Kiều vẽ cho Hi Duệ, thong thả móc ví trong túi ra rồi vẫy cu cậu.

Lục Hi Duệ tưởng Lục Nguyên Đông định cho cậu tiền tiêu vặt, hớn ha hớn hở chạy lên: “Anh.”

Lục Nguyên Đông lấy một bức tranh trong ví đưa cho cậu: “Chị Dư Kiều của em vẽ cho em đấy.”

Gương mặt nhỏ của Duệ Duệ đỏ bừng, nhìn chằm chằm vào bức tranh Lục Nguyên Đông đưa: “Vẽ cho em thật sao?”

“Chứ gì nữa.” Lục Nguyên Đông lấy tranh của mình mang ra khoe với Lục Hi Duệ, “Xem này, anh cũng có.”

Vẻ mặt Lục Hi Duệ bỗng trở nên không vui như lúc nãy nữa, thằng bé “Ồ” rồi nói: “Của anh không đẹp bằng của em.” Nói xong cầm bức tranh nhỏ của mình chạy sang một bên ngắm nghía.

Lục Nguyên Đông không so đo với trẻ con, người nhà hỏi Tần Dư Kiều còn biết vẽ tranh kiểu này à, Lục Nguyên Đông còn vui vẻ kể những ưu điểm của cô.

Tâm lý gì thế này, dường như sự khen ngợi mà mọi người dành cho Dư Kiều đã trở thành một cảm giác khá thích thú với Lục Nguyên Đông, nó chứng mình rằng mắt nhìn người của anh không tồi.

Chỉ duy có điều Lục Nguyên Đông cảm thấy mình không phải với Lục Cảnh Diệu, hành động của anh đã làm trái bài học “Tình yêu quan trọng nhất” của chú út hai hôm trước, anh đã phụ sự chỉ dạy ân cần của chú.

Vì thế lúc Lục Cảnh Diệu bước ra khỏi phòng sách đi về phía anh, Lục Nguyên Đông xấu hổ nên làm như không thấy, bước ra ngoài.

Trong vườn hoa của nhà họ Lục, mấy khóm hoa cúc được chăm chút kĩ lưỡng đương nở rộ khoe sắc, hương thơm dịu nhẹ lan tỏa phương xa.

Lục Cảnh Diệu gọi Lục Nguyên Đông đang đi lại: “Nguyên Đông.”

Lục Nguyên Đông quay người, mặt mày rạng rỡ: “Chú.”

Lục Cảnh Diệu cũng cười, cười ẩn ý vô cùng, như thể đang đợi Lục Nguyên Đông giải thích.

Lục Nguyên Đông liều một phen, tỏ vẻ chín chắn: “Cháu đã nghĩ rất lâu rồi, chuyện tình cảm có thể bồi đắp, Dư Kiều là cô gái tốt, cháu không muốn bỏ lỡ.”

Lục Cảnh Diệu có vẻ không hề bất ngờ về những gì Lục Nguyên Đông nói, đưa tay vỗ lên vai anh: “Hôn nhân là chuyện của cháu, cháu nghĩ kĩ rồi là được, là bậc cha chú, chú chỉ có thể cho cháu ý kiến thôi.”

Lục Nguyên Đông như trút được gánh nặng, đúng lúc định đi thì Lục Cảnh Diệu lại cất tiếng.

“Điện thoại chú hết pin rồi, cho chú mượn gọi cuộc điện thoại.”

Lục Nguyên Đông bỗng thấy sợ, vội vã dâng điện thoại của mình lên.

Trên đường về, Lục Hi Duệ sợ Lục Cảnh Diệu sẽ trách cu cậu vì tội quấy rối chuyện hôn nhân của mình, cu cậu cố nặn ra cách gợi chuyện khác với ba, cuối cùng lấy bức tranh nhỏ Lục Nguyên Đông đưa cho ra: “Ba, chị Dư Kiều vẽ cho con này, ba thấy giống con không?”

Lục Cảnh Diệu liếc mắt, có vẻ không quan tâm, “Có.”

Lục Hi Duệ cảm thấy chắc chắn ba không tha thứ cho mình, bèn nhân cơ hội Lục Cảnh Diệu không chú ý kể chuyện Diêu Tiểu Ái ra biện giải cho mình: “Ba, ba đã đồng ý sẽ không để cô Diêu làm mẹ kế của con rồi mà.”

Lục Cảnh Diệu hơi bực: “Nói xong chưa?”

Trẻ con có một sự tủi thân là người lớn không bao giờ xem trọng lời chúng, Lục Hi Duệ cũng hơi bực, quay ngoắt người lại không thèm nói chuyện với Lục Cảnh Diệu nữa, cầm chiếc máy tính bảng trên xe ra chơi game.

“Hi Duệ.”

Một lúc sau, giọng ba vang lên phía trên đầu Hi Duệ, Hi Duệ ậm ừ một tiếng, có thể thấy rõ sự bực bội và tủi thân.

Lục Cảnh Diệu lơ luôn vẻ bực bội của con trai dành cho mình, cất lời: “Chị Dư Kiều của con vẽ riêng một bức cho con, có phải nên gọi điện thoại cảm ơn chị Dư Kiều để thể hiện lễ phép cơ bản không?”

Chương 9:

Lục Hi Duệ cảm thấy ba mình cực kì không biết làm gương cho trẻ nhỏ, khi yêu cầu thằng bé lễ phép, sao không nghĩ tới lúc nãy có thái độ gì với con trai mình?

Nhưng dù có bất bình với Lục Cảnh Diệu thế nào, cu cậu vẫn rất muốn được nói chuyện với chị Dư Kiều của nó, vì thế nó bỏ trò chơi nhìn về phía ba: “Nhưng con không có số của chị Dư Kiều.”

Lục Hi Duệ là một đứa bé phản xạ nhanh, vừa thốt nên lời đã nghĩ ra cách giải quyết: “Con hỏi anh Nguyên Đông.”

“Không cần.” Lục Cảnh Diệu lững thững nói, đưa điện thoại của mình cho con trai, nói ra một dãy số: “136xxxxxxx, nhớ chưa?”

Trí nhớ của cu cậu rất tốt, thoáng cái đã thuộc lòng số điện thoại, nhưng thuộc xong thằng bé không gọi ngay, mà nhìn chằm chằm vào điện thoại ra vẻ suy tư.

Lục Cảnh Diệu liếc con trai: “Sao thế?”

Lục Hi Duệ ngẩng đầu, trả lời vô cùng thật thà: “Con hơi ngại.”

Lục Cảnh Diệu cố nhịn, từ từ dẫn lối: “Sao con lại ngại?”

Lục Hi Duệ trả lời: “Con đường đột gọi điện thoại cho chị ý thế này, liệu chị ý có thấy con rất mạo phạm không?”

Nghe thấy hai từ “đường đột” và “mạo phạm”, Lục Cảnh Diệu không ngờ con trai mình lại biết dừng loại “từ vựng trung cấp” này, anh thoáng im lặng, giảm tốc rồi mới nói: “Mấy cuộc điện thoại cảm ơn kiểu này có ý tốt, là lễ phép, ba tin Dư Kiều nhận được điện thoại của con sẽ rất vui, hơn nữa có thể thấy cô ấy rất thích con, không tin cứ gọi thử thì biết.”

Lúc nghe thấy chị Dư Kiều cũng thích mình, Lục Hi Duệ lại hơi đỏ mặt, vì chỉ hơi đỏ nên Lục Cảnh Diệu không nhận ra, cũng như Hi Duệ không nhận ra ba nói hai chữ “Dư Kiều” tự nhiên đến độ nào.

Tần Dư Kiều thật không ngờ số lạ này lại là của Lục Hi Duệ, giọng thằng bé có vẻ hơi căng thẳng, bởi vì căng thẳng nên tốc độ nói nhanh hơn ngày thường một chút, nhưng phát âm vẫn rất rõ ràng, chỉ nặng hơn tí.

Tần Dư Kiều áp điện thoại lên tai, dường như có thể nghe thấy hơi thở thằng bé phả ra khi nói, giọng rất dịu dàng như mang theo hương ngọt của mùa xuân.

“Chị Dư Kiều, cảm ơn chị đã vẽ tranh cho em, em thích lắm, thế nên mới gọi điện để cảm ơn chị, hy vọng chị không cảm thấy đường đột, vì thật sự em chỉ muốn cảm ơn chị thôi…”

Lục Hi Duệ nói một mạch, sau đó hồi hộp chờ chị Dư Kiều trả lời.

Lục Cảnh Diệu đang lái xe quay sang nhìn con trai rồi ngoảnh đầu đi, thật mất mặt.

Tần Dư Kiều nhìn xuống phía dưới qua lớp kính sát đất của tòa nhà Thời Đại, xe cộ qua lại nhộn nhịp, ánh nắng bên ngoài sáng ngời, một ngày mùa đông đẹp trời hiếm thấy.

“Chị cũng mừng vì em thích bức tranh đó.” Miệng Tần Dư Kiều thoáng mỉm cười, “Nhưng bức tranh đó chị vẻ ẩu quá, lần sau chị sẽ vẽ đẹp hơn.”

Lục Hi Duệ ngẩng đầu nhìn Lục Cảnh Diệu, đổi điện thoại sang tai khác, Lục Cảnh Diệu cười khẩy.

Ngay từ nhỏ Lục Hi Duệ đã rất để ý xem quyền tự do cá nhân của mình có bị xâm phạm hay không, ví dụ như từ sau khi lên mẫu giáo bèn không thích bác giúp việc tắm cho nữa.

Cái thói dở hơi này Lục Hòa Thước bảo giống y đúc cha nó.

“Thật ạ?” Lục Hi Duệ cầm điện thoại, sau đó nhìn đồng hồ, ngoài các tiết học bình thường, các lớp học thêm và ngoại khóa cuối tuần thì thằng bé chỉ trống mỗi chiều chủ nhật.

“Chiều chủ nhật này em rảnh, được không ạ?”

Tần Dư Kiều bỗng chốc không hiểu lời Lục Hi Duệ có ý gì, một lúc sau mới nhận ra, ý của Lục Hi Duệ là muốn qua đây là người mẫu cho cô, Tần Dư Kiều cười phá lên: “Không phải qua đây đâu, Duệ Duệ đẹp trai từ lâu đã in bóng trong lòng chị rồi.”

“Ồ.” Lục Hi Duệ nói mấy chuyện nữa, có điều giọng có vẻ không vui như trước nữa. Tần Dư Kiều nhận ra điều đó, lẽ nào cô đã cướp đi cơ hội được ra ngoài chơi của thằng bé? Chẳng hiểu sao Tần Dư Kiều bỗng thấy không đành lòng: “Thế này đi, chủ nhật chị sẽ gọi cho em, được không?”

Sau đó Lục Hi Duệ sung sướng cúp điện thoại.

“Gọi xong rồi?” Lục Cảnh Diệu hỏi.

Lục Hi Duệ gật đầu, trả điện thoại cho ba, sau đó vô cùng nghiêm túc nói với Lục Cảnh Diệu: “Ba, chiều chủ nhật này con có hẹn với chị Dư Kiều, thế nên cho con mượn chú Vương chút nha.”

Chú Vương là Vương Hữu Chí, lái xe của Lục Cảnh Diệu.

Lục Cảnh Diệu im lặng, sau đó thoải mái đồng ý: “Được.”

Chập tối Tần Dư Kiều thử bước lên cân, giảm hơn năm cân so với hồi trước, hơn nữa còn là cân sau khi ăn xong.

Nửa tháng giảm được năm cân, không biết là tác dụng phụ của thuốc đã giảm sau khi ngừng uống hay là bởi vì gần đây thường xuyên chơi bóng với Lục Nguyên Đông.

Có điều Tần Dư Kiều cau mày nhìn cô béo trong gương, với một kẻ béo thì bảy mươi cân chẳng khác bảy mươi lăm cân là mấy, vì cả hai đều rất béo.

Buổi tối Tần Dư Kiều tập yoga hơn hai tiếng nữa, lúc tập xong thì đã ướt nhẹp mồ hôi, điện thoại trên sàn nhà đang rung và nhấp nháy, lại là một số lạ, còn là số từ thành phố G.

Tần Dư Kiều ấn phím nghe, bên trong vang lên một giọng nữ đang không chắc chắn: “Dư Kiều à, tớ là Trần Manh, cậu còn nhớ tớ không?”

Tần Dư Kiều ngập ngừng một lát rồi nói: “Trần Manh?”

Trần Manh là bạn cùng trường của Tần Dư Kiều, chỉ là bạn cùng trường mà thôi, nếu phải tìm một quan hệ nào khác thì Trần Manh là bạn gái mới của Giang Hoa sau khi hai người chia tay.

Trần Manh chắc chắn cô là Tần Dư Kiều rồi lại bắt đầu nói, như thể quên hết những chuyện không vui trước đây giữa cô và cô ta: “Sao về nước mà không liên lạc với mọi người?”

Tần Dư Kiều xin lỗi, sau đó chờ mục địch chính của Trần Manh.

Kết quả câu sau cô ta đi thẳng vào vấn đề luôn, câu thứ hai của cô ta là: “Nghe Hứa Thực nói cậu béo lên rất nhiều?”

Tần Dư Kiều: “Ừ, béo lên nhiều lắm.”

“Chắc sống bên kia thoải mái quá hả.”

Tần Dư Kiều cười híp mắt đáp: “Rất thoải mái.” Bụng lại thầm rủa con chim lợn Hứa Thực kia.

“Không sao, giảm béo là được.” Trần Manh an ủi, giọng điệu có vẻ rất chân thành, nói mãi nói mãi bất giác đã chuyển chủ đề tới Hạ Nghiên Thanh.

Vì Tần Dư Kiều vừa nghe điện thoại vừa vào phòng vệ sinh xả nước tắm, tiếng nước chảy ào ào át cả tiếng nói trong điện thoại, vì thế lúc cúp máy Tần Dư Kiều chỉ nghe được đại khái.

Có vẻ như Hạ Nghiên Thanh sống rất tốt, nào là có rất nhiều đàn ông theo đuổi cô ta, nào là Hạ Nghiên Thanh toàn khoác lên mình hàng hiệu cả, nào là giờ bạn trai của Hạ Nghiên Thanh là Giang Hoa.

Tần Dư Kiều không hề thấy ngạc nhiên với mấy chuyện này, Hạ Vân lấy Tần Ngạn Chi, con gái được hưởng phúc của mẹ, dẫu Hạ Nghiên Thanh không phải là con đẻ của Tần Ngạn Chi thì bằng cái tính yêu ai yêu cả đường đi lối về của ông ta, Hạ Nghiên Thanh sống khổ sống sở mới là lạ.

Chỉ có một chuyện khiến Tần Dư Kiều thấy bất ngờ, đó là Giang Hoa lại hẹn hò với cô ta.

Thật ra tuy chuyện này khiến Tần Dư Kiều kinh ngạc, nhưng cũng bình thường thôi, cái vòng luẩn quẩn ở thành phố G còn bé hơn cả thành phố S, trai gái yêu nhau đổi qua đổi lại cũng là bình thường.

Trước khi đi ngủ Tần Dư Kiều nhận được điện thoại của Brian, cậu bạn ở Anh. Brian, người Oxford, theo đuổi cô đúng lúc cô béo nhất, nguyên nhân là vì cậu ta thích văn hóa nhà Đường, cực kì mê mẩn Dương Quý Phi, cuối cùng cô và Brian lại trở thành bạn bè.

Cô mở MSN ra, nhận mấy tấm ảnh gần đây mà Brian gửi qua, vì quá lâu không vào MSN nên giờ Tần Dư Kiều mới thấy có một yêu cầu xin kết bạn.

Người đó là Trần Manh.

Trần Manh đang online, sau khi tán mấy chuyện nữa thì gửi cho cô một liên kết.

Tần Dư Kiều hỏi: “Gì vậy?”

“Cậu mở ra thì biết.”

Tần Dư Kiều vừa mở ra thì thấy ảnh Hạ Nghiêm Thanh và phần tự giới thiệu của cô ta, thì ra liên kết này là địa chỉ weibo[1] của cô ta.

[1] Weibo: Trang mạng xã hội của Trung Quốc, tương tự facebook và twitter

Trần Manh vào vấn đề chính rất nhanh, Tần Dư Kiều có thể nhận ra Trần Manh đang rất bức xúc, “Tớ không chịu nổi cái vẻ hợm hĩnh đó của cô ta.”

Tần Dư Kiều vừa tán gẫu với Trần Manh vừa lướt weibo của Hạ Nghiên Thanh, cô lại không thấy weibo của Hạ Nghiên Thanh hợm hĩnh mấy, mặt khác lại có một vẻ rất nghệ thuật, cô ta chia sẻ cách sống, chia sẻ triết lý làm người, chia sẻ những nơi mình đã đi qua.

Không, nói cái từ “đi qua” này thật quê mùa, phải là “thăm thú” mới đúng.

Tần Dư Kiều lại lật xem mỗi dòng status, Hạ Nghiên Thanh rất kiêu, phía dưới là một đám đàn ông theo dõi tung hô sắc đẹp và tài năng của cô ta, nhưng Hạ Nghiên Thanh không bao giờ trả lời, điều này vừa hay tôn lên khí chất thanh cao và lạnh lùng.

Xem mãi Tần Dư Kiều lại bật cười, Trần Manh vẫn đang bức xúc, lại gửi thêm vài tấm ảnh cắt ra từ weibo nữa: “Cậu xem cái giọng điệu này đi, tưởng mình là nữ thần thật chắc, đúng là đồ giả tạo.”

Bạch Quyên nói tình bạn của phụ nữ là thứ thay đổi khó lường nhất theo thời gian, lần này Trần Manh thân thiện với cô đến thế hẳn là để tìm đồng minh rồi.

Lục Nguyên Đông lại mời Tần Dư Kiều ăn cơm ở một nhà hàng đồ chay trong thành phố S, Lục Nguyên Đông và Tần Dư Kiều ngồi quây bên chiếc bàn tròn kể chuyện cười về hòa thượng, Tần Dư Kiều cũng rất có năng khiếu kể chuyện cười, bởi vậy bữa cơm này cũng coi như nâng chén cười vui.

Chỉ có điều hai người không hề uống rượu, thực ra Lục Nguyên Đông muốn Tần Dư Kiều uống một chút, nhưng cô lại từ chối, sau đó vui vẻ tự pha ấm trà, tráng chén, hãm trà, cuối cùng lúc cô đẩy chén về phía Lục Nguyên Đông, anh bỗng thấy tim mình lạc nhịp. Nhấp một ngụm trà Thiết Quan Âm, lần đầu tiên anh cảm nhận được hương trà vấn vít mãi bên răng, ở mãi không trôi.

Khi tiễn Tần Dư Kiều về nhà, Lục Nguyên Đông gọi cô lại, sau đó ngỏ lời: “Dư Kiều, làm bạn gái anh đi.”

Đầu tiên Tần Dư Kiều sững người, sau đó mím môi cười đáp: “Giờ không còn chê tôi béo nữa à?” Tuy hỏi vậy nhưng không hề có chút tự ti nào mà như thể chỉ là một câu đùa.

Lục Nguyên Đông lại quýnh lên: “Anh thừa nhận mới đầu có cái nhìn không tốt về em, nhưng Kiều Kiều hãy tin anh, bây giờ anh thật sự không để ý chuyện cân nặng nữa, hơn nữa anh còn cho rằng em là một cô gái đẹp. Anh thích cảm giác được ở bên em, anh mong em có thể cho anh một hy vọng.”

Đây cũng là lần đầu tiên Lục Nguyên Đông nói loại chuyện sến súa này, rõ ràng hồi bé bị cha ép học không biết bao nhiêu danh tác cổ điển, ấy vậy mà lúc này lại không tìm nổi từ để diễn tả tâm trạng của mình, có sắp xếp thế nào cũng không nên một câu chân tình.

Tần Dư Kiều vẫn không trả lời, Lục Nguyên Đông vội đoán: “Chắc anh quá nôn nóng rồi?”

Tần Dư Kiều vẫn không đáp.

Lục Nguyên Đông lại hỏi: “Hay là vì anh không tốt?”

Tần Dư Kiều không nhịn được phì cười, hắng giọng rồi nói: “Anh rất tốt.”

Anh rất tốt! Lục Nguyên Đông chỉ thấy đầu mình như bị chập rồi! Chẳng lẽ anh lại bị từ chối, từ trước tới giờ chỉ có anh từ chối người ta, không ngờ lần đầu tiên ra trận lại bị từ chối.

Mặt Lục Nguyên Đông lập tức xị xuống, lại cố mỉm cười, Lục Nguyên Đông nhìn Tần Dư Kiều nói: “Không sao, quên chuyện tối nay đi, anh nóng vội quá.”

Nhưng Tần Dư Kiều lại thấy lúng túng, nghiêng người khẽ chạm vào má trái của anh, nói với Lục Nguyên Đông đang kinh ngạc không thốt nên lời: “Anh rất tốt, nhưng bây giờ em không thể nhận lời làm bạn gái anh, cho em thêm một chút thời gian nữa, em hy vọng có thể thật xinh đẹp trước mặt anh.”

Lục Nguyên Đông cảm động, ôm chầm lấy Tần Dư Kiều: “Kiều Kiều, em đã rất đẹp rồi, không cần giảm béo vì anh nữa.”

Tần Dư Kiều lại cười: “Có giảm vì anh đâu.”

Mặt Lục Nguyên Đông rạng rỡ hẳn lên: “Cũng như nhau cả.”

Lục Nguyên Đông thật sự rất vui, lúc về trong đầu tràn ngập suy nghĩ Kiều Kiều muốn giảm béo vì anh ta. Giang Nham từng nói, đàn ông sẽ cai thuốc vì người mình yêu; một cô bạn cũng từng nói đàn bà giảm béo cũng khổ như đàn ông cai thuốc, vì vậy khi một người đàn bà muốn giảm béo vi một người đàn ông, thì người đàn ông đó chắc chắn là người mà cô ấy yêu.

Mấy câu nói trên tạo nên một cảm giác sung sướng trong đầu Lục Nguyên Đông, khiến anh mất ngủ cả đêm.

Một người đàn ông ưu tú vì đã quá quen với việc được phụ nữ thích, nên hay tự tin về chuyện tình cảm, tự tin là một tính tốt, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng tới nhận định.

Giống như Tần Dư Kiều đã nói không phải giảm béo vì anh ta, Lục Nguyên Đông vẫn tự vĩ đại hóa, sâu sắc hóa tình cảm cô dành cho anh.

Tần Dư Kiều cảm thấy tối nay mình hơi thiếu suy nghĩ, cũng cảm thấy bản thân mình hơi kỳ lạ, không ngờ lại vì cảm giác “như đã gặp” xuất hiện trong đầu mà có cái nhìn tốt hơn về Lục Nguyên Đông, tất nhiên Lục Nguyên Đông là người dễ khiến người khác phái yêu mến, đẹp trai, tốt bụng, thẳng thắn…

Có điều sau này Tần Dư Kiều không ngờ lại bị sự “thẳng thắn” này của Lục Nguyên Đông tổn thương, chẳng qua nếu đã quyết định thích một người thì phải sẵn sàng chấp nhận chịu thua.

Tình yêu cũng giống hôn nhân, ví như cuộc hôn nhân của Bạch Thiên Du và Tần Ngạn Chi, bởi vì hôn nhân xuất phát từ tình yêu sẽ mở màn bằng ngọt ngào và hạnh phúc, nhưng kết hôn cũng có thể ly hôn, đằng sau sự ngọt ngào cũng có cuộc chia tay đắng lòng, hai người yêu nhau cũng sẽ trở mặt thành thù, cũng sẽ lạnh lùng, không nhân nhượng.

Chương 10:

Giờ đây chuyện học sinh tiểu học có điện thoại di động rất bình thường, tuy trường có quy định không được mang điện thoại đến lớp, nhưng không ít kẻ to gan không tuân theo, ví như đang ăn cơm trong căn tin cũng phải gọi điện về cho mẹ: “Mẹ, cơm căn tin hôm nay chẳng ngon tẹo nào.”

Lục Hi Duệ cũng có một chiếc, Lục Cảnh Diệu đưa cho thằng bé hồi lớp mẫu giáo lớn, nói: “Có chuyện gì thì gọi cho ba.”

Có điều Lục Hi Duệ lại không biết dùng ra sao, vì ở trường cu cậu không hề gây ra chuyện gì cả, cũng sẽ không vì cơm không ngon mà gọi, lúc khai giảng Lục Cảnh Diệu đã nói với cậu: “Con trai không nên quá ủy mị.”

Duy có một lần cu cậu lấy điện thoại nhắn tin cho ba, đó là vì bài tập về ngày của cha thầy giao, yêu cầu ai cũng phải tặng cho ba mình một niềm vui bất ngờ. Có người làm thiệp, cũng có người về đấm lưng cho ba… Lục Hi Duệ cảm thấy Lục Cảnh Diệu chắc chắn sẽ không cần và không thích mấy thứ đó, vì thế hôm đó cu cậu bèn gửi một tin nhắn cho ba: “Ba, chúc ba có một ngày lễ vui vẻ.”

Sau đó Lục Cảnh Diệu trả lời: “Ngày lễ gì?”

Cuối cùng Lục Hi Duệ cũng tìm thấy cái điện thoại bị cậu ném vào trong ngăn kéo. Cậu cầm điện thoại gõ cửa thư phòng của Lục Cảnh Diệu, nghe thấy người bên trong nói “Vào đi!”, Lục Hi Duệ bèn đẩy cửa vào.

“Ba.”

Lục Cảnh Diệu ngẩng đầu khỏi chiếc máy tính xách tay: “Làm xong bài tập chưa?”

Lục Hi Duệ gật đầu.

Lục Cảnh Diệu lật tin nhắn mà thầy giáo của Hi Duệ gửi cho anh ra, đó là một tin nhắn gửi cho nhiều người của giáo viên môn Ngữ Văn - “Các vị phụ huynh xin hãy đốc thúc con em mình học thuộc lòng bài số mười, làm xong xin hãy ký tên mình vào sách, cảm ơn đã hợp tác.”

Lục Cảnh Diệu định cho con trai thêm một cơ hội nữa: “Xong thật rồi?”

Lục Hi Duệ chớp đôi mắt to tròn nhìn ba: “Xong thật rồi ạ.”

“Bài khóa số mười cũng thuộc rồi?” Lục Cảnh Diệu không mặn không nhạt nhắc một câu, sau đó khoác lên mình dáng vẻ của một người cha nghiêm khắc, “Lục Hi Duệ, con học được cách nói dối từ khi nào?”

Lục Hi Duệ giật thót, há hốc miệng: “Nhưng con đã học thuộc rồi…”

Lục Cảnh Diệu tỏ vẻ không muốn nghe, vẫy tay bảo Lục Hi Duệ đưa sách giáo khoa đây, sau đó tự lật đến bài số mười.

“Đọc đi.”

“Con…”

Lục Cảnh Diệu: “Không phải thuộc rồi sao?”

“Cho con nhìn qua một lượt nữa được không, con hơi quên rồi.” Dáng vẻ chớp mắt của Lục Hi Duệ quả thật có chút đáng thương, Lục Cảnh Diệu khẽ hừ một tiếng, đưa quyển sách giáo khoa cho thằng nhóc.

“Cho con mười phút.”

Lục Hi Duệ có một gia sư tại nhà, vốn dĩ mấy cái tin nhắn này sẽ gửi đến máy của gia sư, sao giờ lại xuất hiện trong máy ba được chứ?

Ra khỏi phòng sách của Lục Cảnh Diệu, Lục Hi Duệ có chút không cam tâm, trí nhớ ngắn hạn của cu cậu cực tốt, lẩm nhẩm vài lần là có thể thuộc được rồi, nhưng thuộc nhanh mà quên cũng nhanh.

Đọc thuộc bài mười xong, gương mặt nghiêm khắc của Lục Cảnh Diệu mới thoáng dịu đi, cầm chiếc bút máy trên bàn ký tên mình vào góc trên quyển sách.

“Phía trên là chỗ ký của giáo viên.” Lục Hi Duệ đứng bên cạnh lầm bầm, chỉ xuống chỗ trống dưới bài khóa, “Ba ký tên vào đây là được.”

“Thật lắm chuyện.” Lục Cảnh Diệu đưa mắt nhìn con trai, gạch hai nét lên chữ ký phía trên của mình, rồi lại ký ba chữ “Lục Cảnh Diệu” rồng bay phượng múa xuống bên dưới.

Lục Hi Duệ không thích ba bôi bẩn sách của mình như thế, gấp sách xong bèn nói: “Ba, ba cho con số của chị Dư Kiều đi, con tự lấy máy mình gọi cho chị ấy.”

Lục Cảnh Diệu có vẻ không nghe thấy lời Lục Hi Duệ, cúi đầu lật xem từng trang hợp đồng.

Lục Hi Duệ tưởng Lục Cảnh Diệu không nghe thấy thật, thằng bé lặp lại một lần nữa, sau đó Lục Cảnh Diệu chậm rãi ngẩng đầu lên: “Điện thoại của con đâu?”

Lục Hi Duệ: “Trong túi ạ.”

Lục Cảnh Diệu đưa tay ra.

Lục Hi Duệ thoáng sững sờ, nhưng vẫn đưa di động cho Lục Cảnh Diệu, cu cậu chỉ nghĩ ba muốn kiểm tra xem cậu có chơi điện tử không thôi, nào ngờ Lục Cảnh Diệu lại bỏ luôn vào ngăn kéo: “Chủ nhiệm lớp con nói học sinh tiểu học không được dùng điện thoại, ba giữ hộ con trước.”

Lục Hi Duệ bỗng cảm thấy thế giới này tối đen: “Con sẽ không mang đến trường.”

Lục Cảnh Diệu cúi đầu tiếp tục làm việc: “Ở nhà cũng như ở trường, giáo viên không dạy con thế à?”

Lục Hi Duệ rất ít khi cãi lại điều gì, nhưng mỗi lần phản đối đều vô cùng ương ngạch. Loại phản đối không lời này chính là đứng im như phỗng trước mắt Lục Cảnh Diệu, mặt đỏ bừng, cúi cái đầu ngang bướng, không chịu mở miệng, hơn nữa còn mím chặt môi, như thể trong người đang có một con sư tử nhỏ gào thét, mặt Hi Duệ đỏ bừng là vì muốn kìm chế con sư tử đó lại, không để nó xổng ra ngoài bộc phát cảm xúc của mình.

Lục Cảnh Diệu không để ý đến con trai mà tiếp tục xem giấy tờ hợp đồng của mình, cả gian phòng yên tĩnh tới mức chỉ có tiếng lật giấy loạt xoạt.

Cuối cùng khi đã xem gần xong, Lục Cảnh Diệu ngẩng đầu lên, nhượng bộ trước: “Thế này đi, chúng ta thỏa thuận sau này nếu con muốn dùng điện thoại thì tới tìm ba là được.”

Lúc giận lên Lục Hi Duệ giống hệt mẹ nó, phải cho chút thời gian mới chịu nhận thua.

Đã vậy Lục Cảnh Diệu bèn cho thằng bé thời gian, rồi lật xem toàn bộ hợp đồng, ký tên xong mới nói tiếp: “Hi Duệ, ba cũng vì con thôi, phóng xạ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con.”

Cuối cùng Lục Hi Duệ cũng ậm ừ, nhưng vẫn không chịu ngẩng đầu lên: “Ba vừa nói chỉ cần con muốn dùng điện thoại thì sẽ cho con?”

Lục Cảnh Diệu gật đầu.

Trong một gia đình bình thường, khi giáo dục con cái cha mẹ sẽ có một người nghiêm khắc, một người bao dung, Lục Cảnh Diệu cảm thấy một người phải đảm nhận cả hai vai như mình quả hơi quá sức.

Lục Hi Duệ thò tay ra: “Vậy giờ con cần dùng.”

Lục Cảnh Diệu đáp: “Được.” Sau đó đưa điện thoại của mình cho con trai, “Cầm lấy đi, số chị Dư Kiều của con cũng đã lưu trong đấy rồi, ở ngay phía trên cùng.”

Lục Hi Duệ vẫn không hài lòng lắm với chính sách thỏa hiệp này của Lục Cảnh Diệu: “Không thể dùng điện thoại của con ạ?”

“Không được.” Lục Cảnh Diệu từ chối luôn, tỏ ý không thể nhân nhượng.

Về phòng của mình rồi, Lục Hi Duệ đành lấy điện thoại của ba gửi tin nhắn cho chị Dư Kiều, cu cậu nghĩ mãi, mãi mới ra được một câu dạo đầu: “Chị Dư Kiều, em là Duệ Duệ.”

Tin nhắn của Lục Hi Duệ đến đúng lúc Tần Dư Kiều đang thảo luận với Đỗ Ngọc Trân về thực đơn trong bữa tiệc mừng thọ sáu mươi của Bạch Diệu, vì thế nên không để ý tin nhắn của thằng bé, lúc nhắn lại thì điện thoại đã bị Lục Cảnh Diệu lấy về từ lâu rồi.

Tần Dư Kiều nằm trong bồn tắm trả lời tin nhắn của Lục Hi Duệ, lúc gửi tin nhắn cô vẫn lưỡng lự không biết có nên gửi không vì sợ thằng bé đã ngủ rồi.

Được hôm Lục Cảnh Diệu lên giường sớm, anh thấy vẫn còn sớm bèn lật báo xem thì Diêu Tiểu Ái gọi điện đến, Lục Cảnh Diệu nhìn màn hình xong bèn nhấn nút từ chối, Diêu Tiểu Ái cũng không gọi lại nữa.

Diêu Tiểu Ái có một điểm mà Lục Cảnh Diệu rất thích, đó là biết điều và thoải mái, co giãn vừa đủ, vì thế lúc ở bên nhau sẽ không cảm thấy mệt mỏi.

Nếu không phải là một người biết điều, thì ở bên nhau về lâu về dài cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Lục Cảnh Diệu vốn định nếu có thể vượt qua giai đoạn chán nhau thì sẽ kết hôn với Diêu Tiểu Ái, nhưng dường như giai đoạn này đã đến rồi, hơn nữa còn đang tăng tốc.

Điện thoại kêu “Ting”, Lục Cảnh Diệu mở hòm thư ra xem, một tin nhắn mới nhận đang yên lặng bên trong, tên người gửi vốn là Dư Kiều, đó là anh tự mình lưu, kết quả đưa cho Lục Hi Duệ nghịch một lúc bèn biến thành “chị Dư Kiều”.

“Chị xin lỗi Hi Duệ lắm, vừa nãy không để ý thấy tin nhắn, em tìm chị có việc gì không?”

Lục Cảnh Diệu đọc tin nhắn “chị Dư Kiều” gửi đến, sầm mặt nhìn chòng chọc vào màn hình, sau đó mới mở khóa rồi trả lời: “Không có gì ạ, em không ngủ được.”

Tần Dư Kiều cũng nhìn tin nhắn “không ngủ được” mấy lần, không biết nên đáp thế nào.

Một lát sau cô mới trả lời: “Là em thật đấy à?”

Gương mặt sầm sì của Lục Cảnh Diệu mới thả lỏng một tí: “Dạ.”

Trong ấn tượng của Tần Dư Kiều, Duệ Duệ là một đứa trẻ rất hoạt bát, không ngờ lúc nhắn tin lại kiệm chữ như vàng thế này, nhưng ngẫm lại cũng thấy bình thường, thằng bé mới học lớp một, tuy được dạy dỗ tốt từ nhỏ nhưng một đứa bé bảy tuổi thì biết được mấy chữ chứ.

Vì thế lúc trả lời tin nhắn, Tần Dư Kiều cố gắng giản hóa từ ngữ và cấu trúc câu: “Sao lại không ngủ được?”

Một lúc lâu sau, “Lục Hi Duệ” mới trả lời rằng, “Phiền lòng.”

Tần Dư Kiều nhìn tin nhắn mấy giây, sau đó không nhịn được lắc đầu bật cười, quả nhiên bọn trẻ bây giờ toàn ra vẻ ông cụ non. Nghĩ một lát, cô đáp rằng: “Đọc sách đi, em có sách không phải sách giáo khoa không?”

Lần này Lục Hi Duệ đáp lại rất nhanh: “Có.”

Tần Dư Kiều cười: “Ngày mai em còn phải đi học, nhớ đừng đọc sách quá muộn, không dậy được cẩn thận ba em phết mông đấy.”

Lục Cảnh Diệu nằm trên giường khẽ xùy một tiếng: “Ba sẽ không đánh em đâu.”

Một lát sau, lại gửi thêm một tin: “Ba tốt với em mà, vừa phải đi làm vừa phải chăm em, vất vả lắm đấy.”

Tần Dư Kiều bỗng nhớ tới vẻ ăn nói nề nếp của Lục Hi Duệ, không ngờ đứa bé này lại hiểu chuyện như thế, cô không nhịn được muốn chọc nó: “Nhưng chị lại thấy ba em có vẻ rất hung dữ, người đó thật sự không đánh em á?”

Sau đó, không có sau đó.

Sau khi cô gửi tin nhắn này đi, Hi Duệ không trả lời cô nữa, Tần Dư Kiều cảm thấy có thể là Hi Duệ giận rồi. Nghĩ kỹ quả thật cô hơi vô tâm, vì vậy Tần Dư Kiều bỗng thấy xấu hổ, vì muộn quá rồi nên đành để thế trước vậy, ngày mai giải thích với thằng bé sau.

Lúc ăn sáng Lục Hi Duệ còn ngóng tin nhắn trả lời của chị Dư Kiều, thằng bé bèn ngẩng đầu hỏi Lục Cảnh Diệu đã ăn xong đang giở báo ra đọc: “Ba, sau đấy chị Dư Kiều có trả lời tin nhắn cho con không?”

Lục Cảnh Diệu đã xóa hết mấy tin nhắn tối qua, đưa mắt nhìn sang cậu con trai: “Không.”

“Vậy ạ.” Lục Hi Duệ hơi thất vọng, tiếp tục uống sữa, sau đó ngẩng đầu lên, “Chắc là điện thoại chị Dư Kiều hết tiền rồi.”

Lục Cảnh Diệu liếc con trai, sau đó nhếch miệng mỉm cười rồi nói, “Chắc là thế.”

Đôi khi Lục Cảnh Diệu không thể không thừa nhận máu mủ là một điều kỳ diệu, Hi Duệ lớn thế này chưa từng thích một người nào như vậy.

Nếu nói Tần Dư Kiều trước kia có khả năng thu hút trẻ con thì anh thấy điều đó rất bình thường. Bởi vì cô đẹp, một sắc đẹp vô cùng dịu dàng, hơn nữa lại trắng hồng, hai gò má lúc nào cũng ửng đỏ, có điều cô nói với anh rằng mặt cô đỏ là vì mạch máu nhạy cảm.

Tiết thứ ba của Lục Hi Duệ là môn thể dục, vốn tưởng được đá bóng với đội lớp bên, nhưng trường lại muốn tập thể dục theo tiếng đài, vì thế sân đá bóng trở thành bãi tập thể dục theo đài, Lục Hi Duệ không vui, miễn cưỡng duỗi chân duỗi tay, nhân lúc giáo viên không chú ý bèn khều bạn học đứng trước tán về tình tiết tập mới nhất của “Kế hoạch không gian”.

Thầy giáo thể dục là một anh chàng mới tốt nghiệp, bình thường rất hóm hỉnh, lại biết Lục Hi Duệ là cháu của Lục Hòa Thước bèn hét lên với cậu nhóc xếp cuối hàng: “Lục Hi Duệ, nếu em còn nói thêm một câu nữa thì phạt em mời cả lớp uống nước.”

Cu cậu tưởng thật, thầy giáo thể dục vừa dứt lời tiếng hoan hô bèn vang lên.

Dù gì cũng là đùa mà thôi, thầy vỗ tay ra hiệu cả lớp tiếp tục tập, không ngờ Lục Hi Duệ lại phóng như bay ra khỏi hàng, chạy được vài bước mới ngoái đầu lại nói: “Em đi mua nước.” Nói xong bèn chạy bay đến căn tin trường.

Thầy giáo thể dục sững sờ.

Lục Hi Duệ chạy tới căn tin đúng lúc ông chủ đang xem clip trên máy tính, thấy Lục Hi Duệ cũng thoáng ngây người, giờ đang là giờ học.

“Chỗ bác có thể nạp tiền điện thoại không?”

“Có.”

Lục Hi Duệ móc một tờ giấy trong túi ra, bên trên có vài số, đó là số điện thoại của chị Dư Kiều mà cậu nhớ được từ máy ba, “Nạp vào số này.”

Ông chủ: “Bao nhiêu?”

Lục Hi Duệ nghĩ một lát: “Một nghìn tệ trước đã.”

Ông chủ kinh ngạc, nhưng ông biết thằng bé này là con nhà ai nên cũng không hỏi nữa, chỉ không ngờ bé tí đã vung tay quá trán như thế rồi.

Kết quả Lục Hi Duệ lại hỏi: “Có khuyến mại không?”

“… Không có.”

“Trương Vĩ nói mẹ cậu ấy nạp một trăm thì được khuyến mại một thùng coca, cháu nạp một nghìn, không phải bác nên cho cháu mười thùng chứ?”

“Khác chứ, đó là hoạt động quảng bá sản phẩm.”

“Có gì khác đâu, chẳng lẽ nạp tiền điện thoại chỗ bác dùng lâu được hơn sao.” Lục Hi Duệ không muốn đôi co nữa, “Tặng cháu một thùng cũng được, bảo người đưa sang sân thể dục nhé.”

“…” Ông chủ không nói nên lời, than thầm trong lòng, càng giàu càng thâm, ngay cả trẻ con cũng thế.

Ông chủ thỏa hiệp, Lục Hi Duệ ký tên mình lên cuốn sổ nợ nhỏ, sau đó đi về cùng người mang coca.

Tiễn Lục Hi Duệ xong, ông chủ gọi điện tới một dãy số, đầu tiên là thư kí của Lục Cảnh Diệu nghe, sau đó chuyển máy sang cho anh.

“Ông Lục, tôi là ông chủ căn tin Ngô Đạt, chuyện là thế này, hôm nay quý công tử muốn tôi nạp một nghìn tệ vào số điện thoại 136xxxxxxxx, tôi có nên nạp cho thằng bé không?”

Lục Cảnh Diệu nghe máy đang lúc họp, xoay lưng lại với một tập thể xuất sắc comple thẳng thướm, đáp: “Nạp đi.”

Chương 11:

Tần Dư Kiều cảm thấy gần đây có rất nhiều chuyện kỳ lạ xảy ra với mình, nhưng vẫn xem như chuyện tốt, ví dụ như Trần Manh muốn đứng cùng chiến tuyến với cô để chiến đấu với Hạ Nghiên Thanh; ví dụ như nhà triển lãm Bromley đưa tới một tin: Một người đã mua tranh của cô với giá cao; ví dụ như hôm nay 10086 gửi tin nhắn đến cho cô, nội dung là cô đã nạp thành công 1000 tệ, số dư tài khoản hiện giờ của cô là 1205.6 tệ.

Đối với món tiền điện thoại từ trên trời rơi xuống này, Tần Dư Kiều nghĩ rất lâu vẫn không nghĩ ra người nạp cho cô là ai, vì thế chắc mẩm là có người nạp nhầm, thế nhưng đợi cả ngày vẫn không thấy người nạp nhầm gọi điện qua.

Tần Dư Kiều nghĩ cẩn thận, nếu có người nạp tiền cho cô thật thì người rãnh rỗi đó có khả năng là Lục Nguyên Đông, vừa hay lúc cô lái xe về nhà sau khi tan làm Lục Nguyên Đông gọi điện thoại tới, Tần Dư Kiều tiện thể hỏi luôn.

“Anh có nạp cho em đâu, Kiều Kiều, em hết tiền rồi à, lát nữa anh nạp cho em… không cần hả… vậy được rồi…”

Lúc cúp máy Lục Nguyên Đông hơi bực mình, rốt cuộc là thằng ranh nào dám xum xoe bạn gái anh, quả nhiên anh đã thiếu cảnh giác.

Chỉ là anh không hiểu từ khi nào theo đuổi con gái đã không cần tặng hoa tặng kim cương, mà trở thành nạp tiền điện thoại rồi?

Lục Nguyên Đông nghĩ đi nghĩ lại, không thể không thừa nhận nạp thẻ là một cách hay để theo đuổi con gái, nhất là dạng chưa quen biết gì, đầu tiên để cô gái đoán đến nát óc, sau đó đột nhiên xuất hiện, thật đúng làm người ta kinh ngạc, ấn tượng mạnh đến nhường nào.

Quả đúng như Lục Nguyên Đông nghĩ, lúc người giấu mặt lộ diện, Tần Dư Kiều rất sửng sốt, sửng-sốt-vô-cùng!

Chập tối, Lục Hi Duệ gọi điện cho cô: “Chị Dư Kiều, hôm nay em nạp tiền điện thoại cho chị, chị đã nhận được chưa?”

Tần Dư Kiều nghĩ nát óc cũng không ra người nạp cho cô là Lục Hi Duệ, cô thoáng im lặng, cố gắng giữ giọng mình bình tĩnh: “Hi Duệ… vì sao em lại nạp cho chị?”

Lục Hi Duệ liếc sang ông bố hôm nay đặc biệt tới đón cậu về nhà, ngoảnh mặt đi tiếp tục nói với chị Dư Kiều, tuy quay lưng lại với ghế, vắt vẻo hai chân, ngồi rất ngả ngớn nhưng lại vô cùng thật thà đáp: “Vì em sợ chị hết tiền, không liên lạc được nữa.”

Lời nói thật thà của thằng bé lại trở nên vô cùng ngọt ngào trong tai Tần Dư Kiều, như thể miệng có kẹo vậy, tuy viên kẹo này bị đút bất ngờ vào miệng, nhưng cô không hề thấy hoảng hốt, mà lại có một hương vị ngọt ngào đang trỗi dậy.

Cúp điện thoại xong Hi Duệ trả điện thoại lại cho ba, lưỡng lự một lát mới nói: “Thật sự không cần hỏi chị Dư Kiều vì sao không trả lời tin nhắn của con ạ?”

Lục Cảnh Diệu ậm ừ, sau đó lặp lại câu mình đã nhấn mạnh một lần nữa, thản nhiên dạy:

“Chị Dư Kiều của con không trả lời tin nhắn chắc chắn là có lý do, có thể là vì bận, hoặc là quên, có thể để chế độ điện thoại hoặc tắt máy. Chỉ vì một chuyện nhỏ mà gặng hỏi đầu đuôi là một hành động không hay, người lớn không ai thích trẻ con suốt ngày hỏi cả, hơn nữa nếu chuyện đã qua rồi thì con có nhắc lại cũng chẳng có ý nghĩa gì nữa, con cũng không muốn chị Dư Kiều vì thế mà xấu hổ, đúng không?”

Lục Hi Duệ chớp mắt như đang tiếp thu lời ba dạy, sau đó thằng bé gật đầu: “Dạ, ba nói phải.” Lục Hi Duệ là một đứa bé hiểu chuyện, bất cứ chuyện gì chỉ cần phân tích rõ cho thằng bé thì nó có thể biết rõ đúng sai. Lúc ở trường cũng vậy, tuy hoạt bát nhưng không gây chuyện, bởi vì thằng bé biết cái gì có thể chơi, cái gì không thể chơi.

Về điểm này, Lục Cảnh Diệu cảm thấy mình rất biết cách dạy con.

Tần Dư Kiều không nghĩ ra từ nào để miêu tả tâm trạng sau khi cúp điện thoại của mình, vừa kỳ lạ lại vừa ngọt ngào, còn có chút xót xa không nói nên lời, nói quá lên thì như đang chìm đắm trong yêu đương, tâm trạng không được bình thường.

Lục Hi Duệ nạp cho cô một nghìn tệ, cô không thể nhận không số tiền này, nhưng cũng không thể chỉ trả tiền cho thằng bé, nghĩ kĩ lại cô quyết định mua vài món quà.

Tần Dư Kiều không biết Lục Hi Duệ thích gì, cho nên gọi điện cho Lục Nguyên Đông, nhờ anh ta cho ý kiến.

Lục Nguyên Đông cũng nghĩ rất lâu mà vẫn không ra Lục Hi Duệ thích gì, còn thiếu gì thì khỏi phải nói.

Nói thật, ngoài mẹ ra thì Hi Duệ chẳng thiếu thứ gì, nhưng tất nhiên Lục Nguyên Đông sẽ không nói câu này với Tần Dư Kiều.

“Thế này đi, tối anh đi siêu thị cho bé với em, chúng ta cùng chọn xem.”

Tần Dư Kiều thoải mái đồng ý.

Lúc về đến nhà, Lục Cảnh Diệu nói với Lục Hi Duệ rằng: “Nếu dạo này con ngoan hơn, thì hôm chủ nhật chị Dư Kiều không những vẽ tranh tặng con mà có thể sẽ mua quà tặng con nữa.”

Lục Hi Duệ: “Sao ba biết? Chị Dư Kiều nói với ba ạ?”

“Không.” Lục Cảnh Diệu nhìn con trai, chậm rãi đáp: “Điều kiện tiên quyết là con phải ngoan, nghe lời ba.”

Lục Hi Duệ không sao tin nổi Lục Cảnh Diệu, thậm chí còn cảm thấy ba mình nói đùa, thế nhưng cu cậu vẫn gật đầu.

Bởi vì cậu cảm thấy nếu cậu ngoan, chị Dư Kiều chắc chắn sẽ thích cậu hơn.

Buổi tối, trong bữa cơm của nhà họ Lục, trên một chiếc bàn to có sáu món ăn, ba mặn hai chay một canh, bốn cái ghế, hai người đàn ông, một lớn một nhỏ.

Lục Hi Duệ hơi khó hiểu, dạo này ba ở bên mình hơi nhiều, vì thế bèn hỏi: “Ba, dạo này ba không đi hẹn hò nữa à?”

Lục Cảnh Diệu nhướng mày: “Con muốn biết?”

Lục Hi Duệ im lặng không nói gì nữa, đúng lúc đó bác giúp việc bước vào: “Ông Lục, gia sư mới của Hi Duệ tới rồi.”

Lục Cảnh Diệu gật đầu: “Bảo cô ta ra phòng khách đợi trước đã.”

Gia sư tại nhà của Lục Hi Duệ vốn là giáo viên đặc biệt bậc tiểu học ở thành phố S, Liêu Thục Mẫn, nhà giáo cốt cán của nền giáo dục, áp dụng tâm lý học vào quá trình giảng dạy. Liêu Thục Mẫn trở thành gia sư tại nhà của Lục Hi Duệ là vì Lục Hòa Thước mời riêng tới.

Thế nhưng gần đây vì chồng của cô Liêu nằm viện nên đành phải bỏ công việc gia sư cho thằng bé.

Bởi thế Lục Cảnh Diệu bảo thư ký tìm một gia sư tại nhà khác, một sinh viên bình thường, không cần quá chuyên nghiệp, có thể làm bạn với Hi Duệ là được.

Có điều thư ký vẫn rất nhọc lòng tìm một cô hoa khôi tới.

Lục Hi Duệ ngẩng đầu lên: “Cô Liêu không dạy con nữa ạ?”

“Cô Liêu có chuyện gia đình.”

Lục Hi Duệ bĩu môi: “Thật ra con chẳng cần gia sư làm gì, con có ngộc đâu.” Trong suy nghĩ của thằng bé, chỉ có đồ ngốc mới cần học thêm.

Lục Cảnh Diệu phản pháo con trai: “Sao con biết mình không ngốc?”

Lục Hi Duệ nóng lòng giải thích, nhưng lại không tìm được lý do nào hay, đột nhiên thằng bé nghĩ ra gì đó: “Anh Nguyên Đông nói trí tuệ của trẻ con được di truyền từ ba mẹ, nếu con không thông minh thì cũng tại ba.”

Lục Cảnh Diệu khẽ hừ một tiếng, tàn nhẫn đáp: “Ngại quá, trí thông minh của con có thể được di truyền từ mẹ.”

Quả nhiên sau đó Lục Hi Duệ không nói gì nữa.

Mẹ cậu, anh Nguyên Đông nói là da đen, ba nói IQ thấp, nhưng dù vậy, cậu vẫn muốn được thấy mẹ ra sao, muốn nghe tiếng mẹ nói, muốn hỏi mẹ sao lại bỏ cậu.

Vì sao Lục Hi Duệ lại cảm thấy mẹ bỏ thằng bé à? Bởi vì có một lần, Lục Hi Duệ cứ nhì nhèo làm Lục Cảnh Diệu bực mình, thờ ơ đáp: “Lục Hi Duệ, ba nói lại lần cuối cùng, nếu cần thì mẹ sẽ tự tới tìm con, nhưng… ba nghĩ, người ấy chắc hẳn đã bỏ con rồi.”

Lời ấy tổn thương biết mấy, cũng may Lục Hi Duệ đã chuẩn bị sẳn tâm lý rồi.

Nhan Thư Đông cũng là một đứa trẻ không có mẹ, thằng bé bảo với Lục Hi Duệ rằng, những đứa trẻ như chúng ta được gọi là con ghẻ.

Nhưng con ghẻ là gì? Là những đứa con bị ghẻ à?

Ăn cơm xong, Lục Hi Duệ phải học bài và làm bài tập dưới sự đôn đốc của gia sư mới, qua hai giờ tiếp xúc, Lục Hi Duệ rất thích vị gia sư mới này, bởi vì lúc cười gia sư mới trông khá giống chị Dư Kiều, Lục Hi Duệ thích nụ cười đó, tuy Diêu Tiểu Ái cũng cười, nhưng cậu lại thấy cô ta cười không đẹp.

Thư ký tìm được gia sư mới ở trường đại học S, Vương Bảo Nhi, chuyên ngành Ngữ văn, mang một gương mặt người đẹp cổ điển, khá nổi trong trường, vì trong tên có một chữ “Bảo” nên cô ta là “em Bảo” trong miệng các anh khóa trên, “chị Bảo” trong miệng các em khóa dưới, điển hình của dạng con gái thu hút nam hơn nữ.

Vương Bảo Nhi ra về đúng lúc Lục Cảnh Diệu xuống nhà, cô ta chào Lục Cảnh Diệu một cách tự nhiên: “Ba Hi Duệ, tôi về trước, hẹn mai gặp.”

“Đợi đã.” Lục Cảnh Diệu gọi cô ta lại

Vương Bảo Nhi quay lại: “Có chuyện gì vậy?”

Lục Cảnh Diệu thoáng liếc qua cô ta: “Sau này không cần ngày nào cũng đến, một tuần hai lần, chủ nhật và thứ tư, về phần tiền lương thì không phải lo lắng, tôi sẽ trả theo tháng.”

Vương Bảo Nhi khẽ cười: “Dạ vâng.”

Vương Bảo Nhi đi rồi, Lục Hi Duệ vẫn không bước ra khỏi phòng, Lục Cảnh Diệu đẩy cửa vào thì thấy thằng bé đang nhoài người lên bàn viết hí hoáy gì đó.

Trên mặt bàn bày mấy tờ giấy, về phần Lục Hi Duệ, thằng bé đang viết lại ngừng như đang nghĩ gì đó.

Lục Hi Duệ cảm thấy ba đứng đằng sau, vốn định giấu mấy tờ giấy này đi, nhưng tiếc là không còn kịp nữa. Lục Cảnh Diệu nhấc tờ giấy Lục Hi Duệ đang viết lên, vừa liếc xong chỉ thấy huyệt thái dương nảy lên.

“Lục Hi Duệ, mình thấy cậu là một bé trai vừa cởi mở, đẹp trai lại hóm hỉnh, còn cậu, cậu thấy mình thế nào?” Người ký là Tưởng Thần Thần.

“Mình thấy cậu rất hoạt bát, có điều hơi yếu đuối.” Người ký là Lục Hi Duệ.

Lục Cảnh Diệu xem hết đống giấy, rất rất nhiều, có một tấm còn cố ý tạo thành hình trái tim nữa, nhưng Lục Hi Duệ vẫn chưa kịp bóc.

“Rốt cuộc là chuyện gì?”

Lục Hi Duệ lí nhí: “Các bạn ấy cứ nhét vào tay con, con cũng không thích.”

Câu này Lục Cảnh Diệu tin, nhưng giọng vẫn rất nghiêm khắc: “Nếu đã không thích thì sao phải trả lời đống thư này?”

Tiếng Lục Hi Duệ càng nhỏ hơn: “Đâu phải bức nào con cũng trả lời đâu, nhưng Tưởng Thần Thần nhất mực dặn con phải trả lời…”

Lục Cảnh Diệu cảm thấy có vài điều phải giáo dục sớm hơn: “Con thích cô bé Tưởng Thần Thần kia?”

Lục Hi Duệ lắc đầu: “Không thích, quá õng ẹo.”

Lục Cảnh Diệu ném bức thư vào thùng rác: “Nếu đã không thích thì không cần thiết phải trả lời, bởi vì con không có nghĩa vụ đó.”

Lục Hi Duệ không hiểu: “Nhỡ ngày mai bạn ấy đòi thì biết làm thế nào?”

Lục Cảnh Diệu rất điềm nhiên truyền thụ kinh nghiệm của mình cho con trai: “Con bảo chưa kịp đọc thì đã bị ba thu mất rồi, ngoài ra bảo bạn ấy đừng viết thư cho con nữa, vì điều đó sẽ làm phiền con.”

Lục Hi Duệ im lặng một lát rồi gật đầu.

Lục Cảnh Diệu nhìn thằng con đã được khai sáng của mình, hỏi: “Biết thích là gì không?”

Lục Hi Duệ đưa mắt nhìn ba, dường như đang cân nhắc xem có nên đưa ra đáp án không: “Giống như con thích chị Dư Kiều, đúng không ạ?”

“Không phải.” Lục Cảnh Diệu hơi đau đầu, “Cảm giác thích của con dành cho chị Dư Kiều, coi là… tình thân đi.”

“Sao lại thế?” Lục Hi Duệ phản bác, “Chị ấy và con đâu phải người thân, hơn nữa chị ấy còn chưa lấy anh Nguyên Đông.”

“Không phải con gọi chị ấy là chị đấy sao?” Lục Cảnh Diệu điềm nhiên nhắc, nhìn mái tóc lại dài thêm chút của Lục Hi Duệ: “Hơn nữa ai bảo với con Dư Kiều sẽ lấy anh họ con?”

“Bác cả nói vậy.”

Lục Cảnh Diệu cau mày: “Con quên những gì ba đã nói với con rồi à?”

Lục Hi Duệ đảo tròng mắt: “Không được buôn dưa lê, không được hỏi chuyện của người lớn, không được hỏi vớ hỏi vẩn, không được…”

“Nhớ là được rồi.” Lục Cảnh Diệu ngắt lời con trai: “Vệ sinh cá nhân rồi đi ngủ đi.”

Lục Nguyên Đông đi cùng Tần Dư Kiều tới mấy trung tâm mua sắm để chọn quà cho Lục Hi Duệ, cô mua một quyển truyện tranh thiếu nhi mới xuất bản và robot biến hình, vì Lục Nguyên Đông nói Hi Duệ thích đá bóng, vì thế cô lại chọn một quả bóng và một đôi nịt gối cho trẻ con ở quầy chuyên bán đồ thể thao.

Tần Dư Kiều mua không dứt tay, Lục Nguyên Đông khuyên mãi: “Dư Kiều, đủ thật rồi mà, không cần mua nữa, mấy thứ này Hi Duệ đều có cả rồi.”

Tần Dư Kiều cúi đầu cười, cô cũng cảm thấy mình hơi quá đà, nhưng nhìn thấy những thứ đó cô chỉ tiếc không thể mua hết cho đứa bé này, tình mẫu tử không biết phải diễn tả thế nào.

Lúc xách túi lớn túi nhỏ về, Tần Dư Kiều lại dừng bước trước cửa hàng quần áo trẻ con, Lục Nguyên Đông ghen lắm rồi, ấm ức nói: “Cô Hai của anh bán quần áo, quần áo của Hi Duệ thật sự nhiều không kể xiết.”

Tần Dư Kiều rất muốn mua một bộ cho Lục Hi Duệ, thế nhưng tặng quần áo thì không hay lắm, nên đành nghe lời Lục Nguyên Đông mà cho qua.

Bước ra khỏi trung tâm mua sắm, Lục Nguyên Đông nghiêng mặt nhìn Tần Dư Kiều, thở dài bất lực: “Nếu em thật sự muốn mua thì chúng ta vào chọn một bộ đi, có lẽ Hi Duệ sẽ thích quần áo em chọn.”

Mắt Tần Dư Kiều sáng lên, nhìn về phía Lục Nguyên Đông: “Anh nghĩ làm thế có được không?”

Lục Nguyên Đông chỉ thấy giờ phút này Tần Dư Kiều khiến anh rung động đến không biết trăng sao gì nữa: “Em vui là được, về phần Hi Duệ, thằng bé nhất định cũng sẽ rất vui.”

Tần Dư Kiều về nhà họ Bạch, bày tất cả đống đồ mình mua ra sofa làm sofa thiếu chút nữa là chật ních, cô thấy giờ vẫn còn sớm bèn gọi cho Hi Duệ, hẹn thời gian gặp chiều chủ nhật.

Ai ngờ chuông vừa reo đã bị tắt máy.

Tần Dư Kiều lại nhìn đồng hồ trên tường, mới có tám giờ.

Đúng lúc này, một tin nhắn lại tới, của “Lục Hi Duệ”: “Có chuyện gì vậy?”

Tần Dư Kiều rất ngạc nhiên: “Không thể nghe điện thoại à?”

Một lát sau, “Lục Hi Duệ” giải thích thế này: “Ba em đang nghỉ, nói chuyện sẽ ảnh hưởng đến ba.”

Tần Dư Kiều không nhịn được mà khen: “Duệ Duệ quả là một đứa bé ngoan.”

“Lục Hi Duệ” trả lời cô: “Cũng tạm.”

Hôm nay Lục Cảnh Diệu lên giường từ rất sớm, còn sớm hơn cả tối qua cố ý ngủ sớm. Nguyên nhân là vì bước ra khỏi phòng Hi Duệ anh cảm thấy mình hơi sốt, đã lâu lắm rồi không ốm, tuy chỉ hơi nóng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng của anh, khá là mệt mỏi, đúng lúc này, Tần Dư Kiều lại gọi điện thoại tới.

Lục Cảnh Diệu cũng lười bảo Hi Duệ qua nghe điện, nghĩ một lát, rồi tự gửi tin nhắn đi.

Câu trả lời “Duệ Duệ ngoan” khiến anh không kìm được mà khẽ bật cười, anh trở mình trên chiếc giường lớn trong bóng đêm u ám, nghiêng người nhìn vào màn hình điện thoại, ánh sáng điện thoại ánh lên gò má điển trai của anh, lộ vẻ bình tĩnh và nghiêm túc.

Ngón tay thon dài ấn liên tục lên bàn phím, từng chữ từng chữ, rồi lại xóa, một lúc lâu sau mới gõ ra được một câu: “Ba em ốm rồi, ba rất khó chịu…”

Biết tự lấy đá đập vào chân là gì không? Lục Cảnh Diệu cũng không ngờ một tiếng sau, Lục Nguyên Đông và Tần Dư Kiều lại xuất hiện trước cổng nhà mình mà nhấn chuông nhiệt tình…

Chương 12:

“Ba em ốm rồi, ba rất khó chịu…”

Hồi nhỏ Tần Dư Kiều rất thích lo chuyện bao đồng, từ tiểu học đến trung học đều giữ chức cán sự đời sống, vì thế khi ấy ở trường tại thành phố G cô cũng coi như có tên tuổi, tên tuổi gì đây - “Hoa khôi cán sự đời sống.”

Vì thế Giang Hoa thỉnh thoảng trách cô chuyện gì cũng phải xía vô, thỉnh thoảng lại muốn làm cô vui, bèn tâng bốc cô thành nữ hiệp dũng cảm trong thế giới võ hiệp.

Thế nhưng Tần Dư Kiều đã không còn sự nhiệt tình ấy từ lâu rồi, vì thế đối với hành động vội vàng gọi Lục Nguyên Đông muốn chạy ngay tới nhà Hi Duệ, Tần Dư Kiều tự cảm thấy khó hiểu.

Lúc đó cô nghĩ thế này, nếu Lục Cảnh Diệu ốm nặng tới mức phải đi bệnh viện thì phải có một người ở bên cạnh Lục Hi Duệ.

Tuy cô cũng biết nhà họ Lục không thiếu người, cô cũng không cần phải chạy qua đó, nhưng nếu đã lên đường rồi thì không thể bảo Lục Nguyên Đông quay xe về, hơn nữa nếu không đi, thì phỏng chừng tối nay cô không ngủ ngon được.

Lục Nguyên Đông cũng có một điểm rất tốt, đó là tính tình tốt bụng, nhưng anh không lo lắng hai cha con nhà kia sẽ xảy ra chuyện gì như Tần Dư Kiều, mà lại không nhẫn tâm nói cho cô biết sự thật – chín phần mười là thằng nhóc Hi Duệ kia không ngủ được nên nhắn linh tinh.

Vì thế sau khi Lục Nguyên Đông nghe xong toàn bộ câu chuyện, cũng không hề do dự cởi bộ áo ngủ vừa mặc ra, khoác lên mình bộ quần áo lúc sáng rồi lập tức lên đường.

Tất nhiên là anh cũng có mục đích riêng, tuy anh đã chắc chắn chuyến này tới nhà chú út là công cốc, nhưng dù kết quả thế nào, quá trình vẫn có ý nghĩa, bởi vì qua chuyện này Dư Kiều sẽ cộng thêm điểm cho anh.

Thành phố S là một thành phố khá sầm uất, vì thế sau tám giờ mà giao thông vẫn đông đúc, đèn đuốc rực rỡ sáng ngợp trời, ánh đèn neon lấp lánh cả một dãy phố. Lục Nguyên Đông nghiêng đầu qua nhìn gương mặt có chút lo lắng của Tần Dư Kiều, anh hạ cửa kính xuống, gió đem lành lạnh lập tức ùa vào. Tần Dư Kiều quay đầu lại nói với Lục Nguyên Đông: “Cảm ơn.”

Lục Nguyên Đông mỉm cười, an ủi cô: “Đừng lo, sẽ không sao đâu.”

Tần Dư Kiều gật đầu.

Lục Nguyên Đông cố tỏ vẻ lo lắng, nhưng bụng lại lấy làm lạ, Dư Kiều quả có trái tim hiền lành và sáng suốt, ngay cả việc anh hạ cửa xe cô cũng quay sang cảm ơn, thì sao lại bị một cái tin nhắn vớ vẩn của thằng nhóc đó lừa được chứ?

Vấn đề này cứ âm ỉ mãi trong lòng anh, sau đó Lục Nguyên Đông không còn vui như trước nữa.

Lục Hi Duệ tắm xong hắt xì hai cái liên tiếp, cu cậu từng nghe bác giúp việc nói, hắt xì một lần là có người nhớ, hai lần là có người mắng.

Lục Hi Duệ mân mê cái mũi nhỏ của mình, cũng có chút không vui.

Về phần bệnh nhân họ Lục kia, anh ta vẫn đang nhìn chằm chằm vào tin nhắn “Có nghiêm trọng không” của Tần Dư Kiều, tính xem có nên trả lời “Có” hay không, nhưng nghĩ kĩ lại thấy quá ấu trĩ, sau đó ném bừa điện thoại lên tủ đầu giường, quấn chăn rồi trở mình, không biết là vì ốm thật hay là vì chỗ nào đó không được thỏa mãn mà cơ thể xảy ra vấn đề, tóm lại là khó chịu, không ngủ được.

Điều đó khiến Lục Cảnh Diệu nhớ tới lúc Lục Hi Duệ mới được hơn một tuổi, mỗi đêm đều khóc rất lâu mới chịu nín, đêm dài như thể không có ngày mai. Khi ấy hầu như đêm nào Lục Cảnh Diệu cũng như bây giờ, sau đó anh không thể chịu được nữa, xông vào căn phòng bên cạnh, ẵm đứa con khóc rấm rứt trong nôi, tự mình ru nó ngủ.

Dỗ mãi dỗ mãi cũng khiến tâm trạng bình tĩnh, cơn giận qua đi là nỗi cô đơn dài vô tận như màn sương dày, đó là thứ còn đau đớn hơn cả sự giận dữ.

Lục Cảnh Diệu cuốn chăn thao thức mãi không thôi, vì nhớ tới vài chuyện mà bỗng thấy bực bội, nhưng lại không tìm thấy nơi để xả cục tức chất đống sắp bùng nổ tới nơi, bực mình nhìn lên trần nhà, thấy chỗ kia không ổn, chỗ này không được, thậm chí còn đổ lỗi cho cái giường quá to, đặt không đúng vị trí, cũng quá cao, gối quá mềm…

Đúng lúc Lục Cảnh Diệu nghĩ ngày mai cho người đổi giường thì thoáng nghe thấy tiếng chuông cửa “Ding dong ding dong”. Lục Cảnh Diệu như thể tìm được chỗ trút giận, nhoáng cái đã bật khỏi giường, khoác áo ngủ tới trước cửa kính sát đất, vén rèm lên xem rốt cuộc là thằng nhãi nào rỗi hơi.

Tiếp đó, Lục Cảnh Diệu nhìn thấy Tần Dư Kiều và Lục Nguyên Đông đứng trước cửa nhà mình.

Nhà Lục Cảnh Diệu nằm ở vị trí trung tâm thuộc khu đô thị Trung Ương, từ quảng trường Thời Đại đi thêm hơn hai trăm mét về phía đông là đến. Lục Nguyên Đông lái xe vào khu đô thị, băng qua mấy tòa cao ốc thương mại là tới một cái hồ nhân tạo, sau hồ nhân tạo là bảy tám ngôi biệt thự. Lục Nguyên Đông dừng xe ở đúng vị trí đỗ trước căn biệt thự trong cùng, sau đó quay đầu lại nói với Tần Dư Kiều: “Kia là nhà Hi Duệ.”

Tới trước của nhà Lục Cảnh Diệu, Lục Nguyên Đông cũng thấy ngạc nhiên, bọn họ ngủ sớm thật, lẽ nào đúng là ốm rồi.

Về phần Tần Dư Kiều, tâm trạng cũng phức tạp, vừa thấy lo lại vừa thấy mình nhiều chuyện, cô không quen không thân với Lục Cảnh Diệu, người không biết còn tưởng cô có ý xấu.

Thấy hai người nhấn chuông ngoài kia, Lục Cảnh Diệu lại nghiêng mặt nhìn cái điện thoại đặt trên tủ đầu giường, bỗng hiểu ra tất cả. Vì quẫn bách nên cổ họng như có một ngọn lửa dấy lên, Lục Cảnh Diệu ho sặc sụa.

Thời gian gấp rút, không có thời gian mặc quần áo, anh thắt áo ngủ rồi bước ra khỏi phòng.

Lục Hi Duệ nằm trong ổ chăn đọc truyện tranh nên không nghe thấy tiếng chuông cửa, nhưng lại rất để ý tới tiếng bước chân, nếu ba đến kiểm tra phòng cu cậu có thể tắt ngay đèn pin giả bộ ngủ. Đột nhiên có tiếng bước chân vang lên, Lục Hi Duệ vội vàng tắt đèn pin và giấu truyện đi, giả vờ nhắm mắt lại.

Vì thế khi Lục Cảnh Diệu đẩy cửa phòng con trai thấy bên trong tối om, Lục Cảnh Diệu nhìn lướt qua rồi đóng cửa lại, thuận tay khóa lại luôn.

Chuông cửa vẫn vang lên không ngừng, bên trong càng không mở cửa, hai người đứng ngoài càng lo lắng, Lục Nguyên Đông vốn không để tâm thì giờ cũng bắt đầu nôn nóng, bởi vậy càng nhấn dữ hơn.

Bác giúp việc ngủ dưới nhà vội vàng mặc quần áo, lẩm bẩm hai chữ: “Đến đây đến đây.” Rồi ra mở cửa, không ngờ lại thấy cháu trưởng nhà họ Lục Lục Nguyên Đông và một cô gái lạ mặt, sững sờ một lúc mới nói: “Cậu Nguyên Đông, cậu tìm ông chủ có việc gì?”

“Chú đâu, nghe nói chú bị ốm?” Lục Nguyên Đông kéo Tần Dư Kiều vào trong, sau khi nhìn quanh một lượt, đang định hỏi tiếp thì thấy Lục Cảnh Diệu mặc áo ngủ sẫm màu đã bước từ tầng hai xuống.

“Sao hai đứa lại đến đây?” Lục Cảnh Diệu thờ ơ hỏi, giọng hơi khàn, đôi mắt liếc qua bàn tay nắm tay Dư Kiều của Lục Nguyên Đông, bất giác giọng anh trở nên cứng nhắc, sao đó lại ho nhẹ.

“Nghe bảo chú bị ốm, bọn cháu không yên tâm nên qua đây.” Lục Nguyên Đông thấy chú mình vừa ho lại vừa khàn giọng, mặt lại đỏ một cách bất thường, xem ra đúng là ốm thật rồi, Lục Hi Duệ không lừa Dư Kiều mà chỉ nói quá lên thôi.

Giờ Lục Cảnh Diệu quả rất giống đang sốt cao, vốn dĩ chỉ hơi nóng, lại thêm sự sốt sắng vừa nãy nữa nên giờ khuôn mặt đỏ như tôm luộc.

“Vậy sao, ai nói thế?” Tuy mặt đỏ nhưng giọng Lục Cảnh Diệu vẫn bình thản không rõ thái độ như trước.

Dư Kiều ngại nên Lục Nguyên Đông trả lời thay: “Còn ai vào đây nữa, Hi Duệ chứ ai.”

Lục Cảnh Diệu bật cười, ngồi xuống chiếc sofa đệm mềm bằng gỗ lim cách đó không xa, tự nhiên vắt chéo hai chân, sau đó chỉ chiếc sofa đối diện nói với Tần Dư Kiều: “Cô Tần, ngồi đi.”

Tần Dư Kiều kéo Lục Nguyên Đông, hơi hối hận về hành động xốc nổi của mình.

Lục Nguyên Đông vẫn cười khúc khích kéo Tần Dư Kiều ngồi cùng, sau đó giải thích: “Chuyện là thế này, chú bị ốm, chắc Hi Duệ sợ quá nên mới nhắn tin cho chúng cháu, chúng cháu hơi lo nên chạy qua đây xem thế nào.”

“Ồ, ra là vậy.” Lục Cảnh Diệu ho hai tiếng, “Khiến hai đứa phải chạy đến thế này, nhất là… cô Tần, thật ngại quá, gần đây cô bận không?”

“Tàm tạm.” Tần Dư Kiều nâng tách nước nóng, “Anh không sao chứ?”

“Bệnh nhẹ thôi mà.” Lục Cảnh Diệu nhấp một ngụm, thong thả nói: “Dù gì tôi cũng không phải là người già không ai chăm sóc, nếu thật sự xảy ra chuyện gì thì vẫn còn có người nhiệt tình như cô Tần đây giúp mà.”

“…” Quả nhiên là lòng tốt đặt nhầm chỗ, Tần Dư Kiều chuyển đề tài cho đỡ xấu hổ: “Hi Duệ đâu?”

Lục Cảnh Diệu đặt tách xuống, nói không cần nghĩ: “Ngủ rồi.”

Lục Hi Duệ nào đã ngủ, nếu lúc trước vì cuộn trong chăn đọc truyện tranh mà không nghe thấy tiếng chuông cửa, thì sau khi ba khóa cửa phòng cu cậu đã dựng đứng lỗ tai nghe ngóng động tĩnh dưới tầng, sau đó nghe thấy tiếng của chị Dư Kiều…

Thằng bé lập tức hớn hở bò xuống giường, có điều lúc loẹt quẹt dép ra mở cửa thì mở mãi không được.

Đúng lúc này, Cầu Cầu ngủ trên thảm lại duỗi chân chạy tới cạnh Hi Duệ, lăn một vòng rồi chồm dậy chạy qua cánh cửa nhỏ phía dưới.

Cửa phòng Hi Duệ có một cái cửa nhỏ hình tròn, đó là lối ra vào dành riêng cho Cầu Cầu.

Lục Hi Duệ cười khúc khích, sau đó nằm sấp xuống, đặt hai tay xuống sàn, dùng đầu đẩy cánh cửa dành cho chó phía dưới rồi lạch bạch bò qua.

Lục Nguyên Đông ra sức khuyên Lục Cảnh Diệu tới bệnh viện khám, sau đó gọi bác Lưu giúp việc đưa nhiệt kế, Lục Cảnh Diệu đưa mắt, thờ ơ đáp: “Người chú thế nào chú hiểu hơn ai, không sao đâu.”

“Chú, sao chú cứ như trẻ con thế.” Lục Nguyên Đông đứng dậy, lấy nhiệt kế trong tay bác giúp việc, sau đó đưa cho Lục Cảnh Diệu: “Thế mới nói một gia đình không thể thiếu phụ nữ, bị ốm cũng không có ai chăm sóc…”

Lục Cảnh Diệu bật cười, nhưng ngoài cười trong lại không cười.

Đúng lúc này, một tiếng gọi “chị Dư Kiều” vui vẻ vọng từ trên cầu thang xuống, Tần Dư Kiều vừa quay đầu lại đã thấy một người một chó nhảy chân sáo xuống tầng.

Lục Cảnh Diệu cũng ngoảnh đầu lại, đỡ trán, day day huyệt thái dương đang giật mạnh.

Tần Dư Kiều thấy Lục Hi Duệ cũng rất vui: “Duệ Duệ tỉnh rồi?”

Lục Hi Duệ gật đầu, thằng bé mặc bộ áo ngủ bằng nỉ mỏng, thấy Tần Dư Kiều bèn dính sát vào người cô: “Chị Dư Kiều, chị qua đây thăm em đúng không?”

Tần Dư Kiều mỉm cười, đang định nói thì Lục Cảnh Diệu đã cướp lời, ra giọng người lớn: “Hi Duệ, đi lên ngủ, mặc ít vậy không sợ ốm à?”

Lục Hi Duệ nhìn về phía ba, sau đó cảm thấy đầu bị cốc nhẹ một cái, Lục Nguyên Đông cốc xong cười híp mắt nói: “Duệ Duệ thật ngoan, biết ba không khỏe bèn nhắn tin cho người lớn, điểm đấy đáng khen lắm, nhưng lần sau nhớ phải gửi cho anh, em không biết gửi cho chị Dư Kiều, chị ấy sẽ rất lo sao?”

Lục Hi Duệ: “…”

Lục Nguyên Đông lại bồi thêm một câu: “Biết chưa?”

Lục Hi Duệ không nói gì, sau đó chỉ cúi đầu xuống.

“Khụ khụ khu…” Lục Cảnh Diệu lại ho sặc sụa, nhưng lần này không phải là giả, mà là lửa cháy đã thiêu ngực anh và sắp bùng ra đến nơi rồi.

Tần Dư Kiều tưởng Lục Hi Duệ cúi đầu là vì sợ bị người lớn mắng, nên dịu dàng xoa đầu thằng bé: “Duệ Duệ, không sao.”

“Hi Duệ.” Giọng Lục Cảnh Diệu lại vang lên.

Sau đó cuối cùng Lục Hi Duệ cũng ngẩng đầu lên nhìn Tần Dư Kiều: “Chị Dư Kiều, em xin lỗi đã làm chị lo lắng.”

Lục Cảnh Diệu thở phào nhẹ nhõm, tay nghịch nhiệt kế, Lục Nguyên Đông không nhịn được nhắc: “Chú, chú cứ thử đi, cháu và Dư Kiều sẽ đợi, nếu nghiêm trọng thì cháu sẽ đưa chú tới bệnh viện.”

“Chú đỡ hơn nhiều rồi, lát nữa thử lại sau.” Lục Cảnh Diệu tựa lưng vào ghế sofa, nói với Lục Nguyên Đông: “Nguyên Đông, không còn sớm nữa, cháu đưa cô Tần về trước đi, hôm nào rảnh chú sẽ đưa Hi Duệ tới đó chơi.”

Tần Dư Kiều: “Không cần đâu, anh khách sáo quá.”

Lục Nguyên Đông cũng cười: “Nếu chú muốn tới cảm ơn thật thì để cháu đi hộ cho.”

Lục Cảnh Diệu lại cố chấp một cách lạ thường: “Có gì đâu, việc nên làm thôi.”

Lục Hi Duệ lưu luyến không muốn tạm biệt chi Dư Kiều, lúc Tần Dư Kiều phải đi không nhịn được ôm cô một lát, gương mặt tròn trịa của thằng bé đỏ ửng: “Chị đừng quên cuộc hẹn chiều chủ nhật của chúng ta đấy nhé.”

Tần Dư Kiều cười, gật đầu.

Sau đó Lục Hi Duệ liếc nhìn Lục Cảnh Diệu như có ý mà vô ý, vội nói với Tần Dư Kiều như muốn giành công: “Em sẽ chăm sóc ba thật tốt.” Lục Nguyên Đông đứng bên cạnh không chịu được nữa, xách Lục Hi Duệ ra: “Tạm biệt.”

Tần Dư Kiều và Lục Nguyên Đông đi rồi, Lục Cảnh Diệu vẫn không có ý đi lên, mà lại thật sự ngồi kẹp nhiệt kế cho mình.

Lục Hi Duệ bước tới bên cạnh, lừ mắt, giọng trách cứ: “Rõ ràng tin nhắn đó là ba gửi.”

Lục Cảnh Diệu: “Không phải con đã tự thừa nhận là mình rồi đó à?”

Lục Hi Duệ thở hổn hển, sau đó giận dỗi ngồi xuống cạnh ba, hếch cằm lải nhải: “Nếu con không thừa nhận thì nhất định chị Dư Kiều sẽ có ấn tượng không tốt về ba, con lại là con trai ba, chắc chắn sẽ bị liên lụy.”

Lục Cảnh Diệu: “…”

Lục Hi Duệ quả rất giận: “… Sao ba lại muốn lừa chị Dư Kiều?”

Lục Hi Duệ tư duy rất nhanh, nhưng cũng chỉ có thể hiểu là ba lừa chị Dư Kiều, nhưng không biết lý do là gì.

Lục Cảnh Diệu không trả lời ngay, mà là dựa hẳn người vào sofa, sau đó lấy nhiệt kế đặt dưới nách ra, 37 độ 5.

Sao chỉ có 37 độ 5? Lục Cảnh Diệu bực mình ném nhiệt kế lên bàn nước, sau đó nhìn con trai đáp: “Thế con muốn chị Dư Kiều thành mẹ con hay chị dâu của con?”

Lục Nguyên Đông tiễn Tần Dư Kiều về xong lại nhận được điện thoại của Giang Nham: “Mấy hôm rồi không thấy lại chơi, không phải mày đang yêu đương thật đấy chứ?”

Lục Nguyên Đông cười: “Lừa mày làm gì?”

“Đừng có nói với tao là cô béo kia đấy nhé.” Giọng Giang Nham có vẻ không tin, hỏi đùa: “Chẳng lẽ lại giấu em nào không cho bọn này biết?”

Lục Nguyên Đông một tay cầm điện thoại, một tay đánh vô lăng quay đầu xe, lời Giang Nham khiến anh ngày càng giận, đang lúc tắt máy để sang một bên thì bên ngoài vang lên một tiếng hét, Lục Nguyên Đông vội vàng giẫm chân phanh, vội vã mở cửa chạy ra sau xem thế nào thì thấy anh huých phải một cái xe đạp, cạnh chiếc xe đạp có một cô gái đang ngồi, lúc nhìn thấy anh, nước mắt tuôn trào: “Đồ khốn.”

Full | Lùi trang 1 | Tiếp trang 3

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ