Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Kén cá chọn canh - Trang 8

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Chương 43:

Từ bao giờ có kiểu đánh giá một người đàn ông còn trẻ hay không qua tướng mạo, căn cứ quan trọng nhất chẳng phải là có còn khả năng “làm đàn ông” hay không ư? Tuy nghĩ vậy, nhưng những lời Bạch Thiên Du nói ngoài nhà hàng vẫn tạo nên ảnh hưởng nhất định với Lục Cảnh Diệu.

Tối đến, khi tắm xong Lục Cảnh Diệu cố ý ngắm mình trong gương, càng ngắm anh càng thấy “lí luận tuổi tác” của Bạch Thiên Du buồn cười, có khi Bạch Thiên Du có tuổi rồi, mắt hoa nên mới thấy anh già,

Về phần “lí luận chiêm tinh” thì càng vô vị, Bạch Thiên Du nói anh thế nào ấy nhỉ, mưu mô nham hiểm?

Nếu một người đàn ông muốn lấy vợ mà bị coi là mưu mô nham hiểm thì tất cả đàn ông trên toàn quốc đang tìm cách lấy vợ đều là người xấu rồi.

Bởi lẽ đó, sau khi bị Bạch Thiên Du nói là mưu mô nham hiểm, Lục Cảnh Diệu vừa biện minh vừa cười tươi rói, lí lẽ không chê vào đâu được: “Mẹ, con lớn hơn Kiều Kiều vài tuổi, nhưng đàn ông lớn hơn vài tuổi mới tốt, chẳng phải càng biết thương vợ hơn sao…”

“Về phần chòm sao mà mẹ nói, đó là tín ngưỡng của người nước ngoài, người Trung Quốc chúng ta chỉ nhìn tướng mạo, hôm trước vừa có một ông thầy nổi tiếng xem tướng cho con, ông ta nói con có tướng điển hình của một người đàn ông tốt. Ví dụ như huyệt thái dương đầy đặn, chín chắn ổn định; vầng trán rộng, có chí tiến thủ, có trí tuệ, không bao giờ bỏ dở giữa chừng; sống mũi cao thẳng, cái này chắc mẹ cũng biết, người có sống mũi cao thẳng là người chính trực, chắc chắn có thể tin tưởng.”

“Còn về mưu mô nham hiểm, con không dám giấu mẹ, đúng thật là con có mục đích, nhưng mục đích của con chỉ có một, đó chính là Kiều Kiều. Giờ con còn tính toán cũng là để gia đình chúng con được đoàn tụ mà.”

Bạch Thiên Du nghẹn họng không nói được gì.

“Mẹ, mẹ thấy con nói đúng không?” Lục Cảnh Diệu nói xong, vành môi khẽ nhếch lên, sau đó không đợi Bạch Thiên Du trả lời, anh đã đứng thẳng người, liếc mắt nhìn bóng mình phản chiếu trên cửa kính, khẽ chỉnh lại áo khoác, người đàn ông trong cửa kính càng thêm phần hiên ngang rắn rỏi.Vì Bạch Thiên Du vẫn còn ở chỗ Tần Dư Kiều nên tối đến Lục Cảnh Diệu lại chăn đơn gối chiếc không ngủ được, anh bèn nhắn tin cho cô, tin trước cô còn đáp lại một tiếng “Ừ”, đến tin này thì ngay cả “Ừ” cũng không có.

Lục Cảnh Diệu bật dậy qua phòng con trai kiểm tra thế nào, quả nhiên không ngủ mà đang cầm điện thoại bàn nói chuyện với Tần Dư Kiều, điện thoại bàn nhà anh là loại không dây nên Lục Hi Duệ mang về phòng nghe.

Hi Duệ thấy Lục Cảnh Diệu bước vào bèn cười với anh, sau đó tiếp tục báo cáo cho Tần Dư Kiều nghe: “Đánh răng rồi, cũng tắm rồi ạ.”

“Tóc ấy ạ?” Hi Duệ xoa tóc mình: “Cũng khô rồi ạ.”

“Sữa dưỡng da ấy ạ… Chưa thoa…” Hi Duệ tỏ vẻ ngoan ngoãn, “Em không biết tối cũng phải thoa, trước kia sáng ra khỏi nhà mới thoa.”

“…”

Lục Cảnh Diệu ngồi xuống bên giường Lục Hi Duệ, sau đó xòe tay về phía thằng bé, ý bảo đưa điện thoại đây. Hi Duệ ngẩng lên nhìn, không nỡ đưa cho ba, thế nhưng vẫn nói với Tần Dư Kiều rằng: “Chị Dư Kiều, ba đang ở đây, ba muốn nói chuyện với chị.”

Lục Cảnh Diệu khẽ hắng giọng, nhấc điện thoại lên: “Kiều Kiều.”

Từ lúc Tần Dư Kiều gọi điện thoại Bạch Thiên Du vẫn nhìn chằm chằm vào cô, Tần Dư Kiều bèn đi ra ngoài ban công, hỏi anh: “Sao vậy?”

Phụ nữ đúng là kỳ lạ, vừa nãy còn nhỏ nhẹ dịu dàng, giờ đã đổi giọng ngay được. Lục Cảnh Diệu nghĩ một lát, sau đó hỏi dò: “Mẹ em đang ở đó à?”

Tần Dư Kiều khẽ cười: “Lúc nãy còn xoen xoét mẹ chúng ta, sao giờ đã thành mẹ em rồi?”

Vì đã giành được quyền cầm điện thoại nên Lục Cảnh Diệu không lưu lại phòng Hi Duệ nữa, anh vừa nói chuyện với Tần Dư Kiều vừa đi ra, lúc ra ngoài còn đóng cửa hộ thằng bé, rồi ra hiệu mau ngủ sớm đi.

Lục Hi Duệ bò lên giường mà tâm trạng buồn bực, kéo chăn lên, nhủ thầm ngày mai nhất định phải mách mẹ là ba bắt nạt nó.

Vừa nghĩ đến mẹ, cũng chính là chị Dư Kiều, Lục Hi Duệ liền vui vẻ trở lại.

Mẹ, Lục Hi Duệ mở miệng luyện phát âm từ này, lẩm nhẩm hai lượt rồi hạnh phúc đắp chăn lên, cu cậu thấy mình quả là một đứa trẻ hạnh phúc, uớc mơ thầm nhủ vào mỗi dịp năm mới cuối cùng cũng trở thành sự thật rồi.

Bởi vậy sinh nhật năm sau cậu có thể đổi điều ước khác rồi, không cần phải ước mẹ mau quay về nữa, thế nhưng năm sau phải ước gì đây?

Hi Duệ lại thấy phiền não, chẳng lẽ đây chính là phiền não trong hạnh phúc mà cô giáo từng giảng?

***

Lúc Tần Dư Kiều nói chuyện điện thoại xong bước vào nhà, Bạch Thiên Du vẫy tay bảo cô tới ngồi bên cạnh mình.

Tần Dư Kiều biết Bạch Thiên Du muốn nói chuyện với cô. Đã rất lâu rồi cô không nói chuyện thẳng thắn với bà như thế này, bởi vậy Tần Dư Kiều có chút lúng túng.

Hôm qua đang nói chuyện bỗng nhiên Bạch Thiên Du nhắc tới Giang Hoa: “Thật ra mẹ từng cho rằng con và Giang Hoa sẽ đến với nhau.”

Tần Dư Kiều không hiểu sao Bạch Thiên Du lại nói vậy, nhưng vẫn nhắc lại: “Giang Hoa sắp lấy Hạ Nghiên Thanh rồi.”

“Hạ Nghiên Thanh chính là cô con gái của Hạ Vân đó à?” Bạch Thiên Du day trán, nói: “Kiều Kiều, năm đó con vốn không cần ra nước ngoài với mẹ, nếu con ở lại thành phố G, cuộc đời con sẽ bình yên hơn nhiều.”

Bạch Thiên Du cố gắng nói khéo: “Dù gì thì con cũng là tiểu thư của nhà họ Tần, cứ ở lại thành phố S này mãi cũng không hay…”

“Mẹ, mẹ không thấy giờ nói những lời này chẳng còn ý nghĩa gì nữa ư?” Tần Dư Kiều cười, “Còn nữa, ý của mẹ là nếu con ở cùng ba có thể được thêm chút tài sản nữa đúng không?”

“Kiều Kiều.” Bạch Thiên Du giận dữ nhìn cô, “Nếu mẹ là loại phụ nữ hám tiền thì năm đó đã không ly hôn với ba con.”

Tần Dư Kiều quay đầu đi, không có cặp mẹ con nào cứ nói được mấy câu là đã cãi nhau như cô với Bạch Thiên Du.

Phải, Bạch Thiên Du không yêu tiền, bà yêu nham thạch và đất đai.

Tần Dư Kiều cười khẩy, nhưng sợ mình nói lời tổn thương bà nên cô im lặng.

Bạch Thiên Du nhìn Tần Dư Kiều, chuyển sang chuyện khác: “Con thật lòng muốn lấy Lục Cảnh Diệu?”

Cô nhìn thẳng vào bà: “Thái độ của con chẳng phải vẫn luôn rất rõ ràng ạ?”

Thật ra lúc này Tần Dư Kiều đã phải kìm nén khi nói chuyện với Bạch Thiên Du, nhưng vì cô vẫn oán vẫn giận nên ngữ điệu khó tránh khỏi gượng gạo, y như thể đang cố tình làm trái ý Bạch Thiên Du.

Tuy cô muốn làm dịu đi bầu không khí giữa hai người, nhưng trời sinh đã khắc khẩu thì nói gì cũng rất dễ sinh sự.

“Tần Dư Kiều, con có biết thái độ của con với hôn nhân rất không có trách nhiệm không?” Bạch Thiên Du quay mặt lại hỏi cô.

“Phải, con vẫn luôn không có trách nhiệm nên mới không chồng đã chửa.” Tần Dư Kiều cười khẩy, “Nhưng cái tính không có trách nhiệm của con có lẽ là được di truyền từ mẹ, thái độ mẹ dành cho hôn nhân năm đó nghiêm túc lắm ư?”

“Tần Dư Kiều!”

Tần Dư Kiều ngẩng đầu lên, cô thấy tay Bạch Thiên Du đang giơ lên cao, cô nhìn chằm chằm vào bàn tay đó mấy giây: “Mẹ muốn đánh con à?”

Bạch Thiên Du thả tay xuống, bối rối đi đi lại lại: “Kiều Kiều, con có thể đừng có thái độ như thế với mẹ nữa không, mẹ xin lỗi con về chuyện năm đó, nhưng giờ mẹ thật lòng quan tâm con… Giờ con cũng là mẹ rồi, con có thể hiểu cho mẹ được không, đừng dùng ngữ điệu châm chích đó nói chuyện với mẹ nữa. Con thế này khiến mẹ rất đau lòng.”

Đột nhiên, Tần Dư Kiều bật cười: “Con xin lỗi.”

Không ngờ lời xin lỗi của cô lại như vậy, Bạch Thiên Du nhìn cô rồi day huyệt thái dương: “Mẹ thấy mẹ không thể ở cùng con được nữa rồi, thế này đi, mẹ đến chỗ bác con, con mau nghỉ đi.”

Bạch Thiên Du nói xong, cầm túi xách trên sofa lên, “Ngủ sớm nhé, con yêu.”

Tần Dư Kiều nghiêng đầu nhìn theo Bạch Thiên Du, đợi bà đi rồi cô mới quay đầu lại, sau đó vơ lấy lọ hoa bên sofa đập mạnh xuống sàn.

Lúc nói chuyện điện thoại ngoài ban công, Lục Cảnh Diệu hỏi cô: “Kiều Kiều, em nói thật với anh đi, tình cảm giữa em và mẹ như thế nào?”

Cô phải nói với Lục Cảnh Diệu như thế nào đây, thật ra hai hôm nay là khoảng thời gian cô và Bạch Thiên Du sống chung mà hòa thuận nhất, không ngờ anh vẫn nhận ra tình cảm của hai mẹ con cô không được tốt.

Lọ hoa đập xuống sàn, vỡ choang thành từng mảnh, từng mảnh sáng lạnh dưới ánh đèn xanh nhạt. Tần Dư Kiều lẳng lặng nhìn những mảnh vỡ dưới sàn, sau đó ngồi xuống, nhặt từng mảnh nhỏ.

Đã rất lâu rồi cô không phát bệnh, đây là lần đầu tiên kể từ khi về nước.

Cô có một lọ hoa ở Anh nhưng không đem về đây, có lẽ nó đã bị cô đập hơn mười lần, mỗi lần đập xong cô lại kiên nhẫn nhặt từng mảnh vỡ rồi gắn nó lại như xưa.

Sau đó lại đập, lại gắn, lại đập…

Cô cảm nhận sự sung sướng không khoảnh khắc lọ hoa vỡ tan, rồi như nhận ra mình làm sai nên nhặt từng mảnh vỡ về trong tâm trạng rối bời, may mà khi đó cô có cả đống thời gian rảnh rỗi.

***

Thời thơ ấu Giang Hoa hâm mộ cô có mẹ là tiến sĩ, còn cô lại hâm mộ Giang Hoa ngày nào cũng được ăn cơm mẹ nấu.

Có một khoảng thời gian, thậm chí cô còn hâm mộ Hạ Nghiên Thanh vì có một người mẹ tốt như Hạ Vân.

Khi đó Hạ Nghiên Thanh vẫn chưa thành em gái của cô, cô và cô ta là bạn cực thân hồi cấp hai, cùng đi dạo phố, tặng quà cho nhau, cùng sẻ chia bí mật.

Cô than thở rằng chưa từng được ăn cơm mẹ nấu, sau đó Hạ Nghiên Thanh đưa cô về nhà mình, nói rằng mẹ cô ta nấu ăn rất ngon. Quả thật tay nghề nấu nướng của Hạ Vân rất tuyệt, nhưng khi đó cô vẫn chưa biết cái gì gọi là cuộc đời như trò đùa.

Sau hai lần ăn cơm ở nhà Hạ Nghiên Thanh, cô nói đùa muốn Hạ Vân nhận cô làm con gái nuôi.

“Bác Hạ, nếu ngày nào cũng được ăn cơm bác nấu thì tuyệt quá.”Sau đó “giấc mơ” của cô trở thành sự thực, Hạ Vân không cần nhận cô làm con gái nuôi mà trở thành mẹ kế của cô luôn.

Có những chuyện Tần Dư Kiều không muốn nghĩ nhiều, chuyện này quá nực cười, quá khôi hài, nhưng lại không thể thay đổi.

Bởi vậy tuy Tần Ngạn Chi rất tốt với cô, nhưng cô vẫn quyết tâm chọn Bạch Thiên Du, sự lựa chọn của cô khiến rất nhiều người kinh ngạc, bởi vì ai cũng cảm thấy từ nhỏ đến lớn cô thân thiết với Tần Ngạn Chi hơn.

Khi đó biết cô muốn chọn Bạch Thiên Du, thậm chí Tần Ngạn Chi còn cầu xin cô: “Kiều Kiều, đừng giận ba nữa… ba sẽ đối xử tốt với con, con đừng rời xa ba, nhé…”

Đó là lần đầu tiên cô nhìn thấy Tần Ngạn Chi khóc, thế nhưng lúc đó cô nghĩ đó là nước mắt cá sấu, cô hét lên: “Con ghét ba lắm.”

“Kiều Kiều… con biết ba thương con nhất, con đi theo mẹ chắc chắn sẽ phải chịu khổ, con ở với ba được không? Nhất định ba sẽ càng thương con hơn, con muốn gì ba cho con tất… Hơn nữa không phải con thích dì Hạ Vân lắm sao? Sau này ngày nào dì Hạ cũng nấu cơm cho con ăn mà…”

Vốn tâm trạng của Tần Dư Kiều đang ổn định, nghe thấy lời này của Tần Ngạn Chi thì lập tức nổi khùng, khi đó nhà họ Tần có rất nhiều người, bà nội, cô chú, bọn họ đều khuyên cô ở lại.

Nhưng Tần Dư Kiều không nghe bất cứ ai, cô dùng ngữ điệu quyết liệt, từ ngữ sắc nhọn nhất khiến người thân của cô bị tổn thương, từ bà nội tới cô Hai cô Ba.

Cuối cùng khi cô nói ra câu: “Con ghét cái nhà này, con ghét mọi người, con không muốn làm con gái nhà họ Tần nữa!”, bà nội thương cô nhất đã nói, “Được, Kiều Kiều, bà nội không giữ cháu nữa, cháu đi theo mẹ đi.”Chuyện xưa như diễn ra ngay trước mắt, những lời cô nói đầy kích động năm đó vẫn còn in dấu trong cô, khiến mỗi lần nhớ lại Tần Dư Kiều đều vô cùng đau khổ. Vì thế dù về nước đã lâu, không phải là cô không muốn về thành phố G thăm bà nội, thăm các cô, mà thật ra là cô không còn mặt mũi nào mà về nữa. Năm đó cô quá tuyệt tình, khiến họ bị tổn thương, liệu họ có ghét cô?

Nhưng ghét cũng được, điều cô sợ nhất là bọn họ đã quên cô, bởi vậy cô không dám về, cũng không có can đảm để về.

Lần trước Trần Manh liên lạc với cô, gửi weibo của Hạ Nghiên Thanh cho cô, sau đó cô xem weibo của Hạ Nghiên Thanh cho cô, sau đó cô xem weibo của cô ta, weibo có hơn mấy chục trang, trong đó có rất nhiều thứ liên quan tới cuộc sống hiện giờ của cô ta, cũng có vài cái liên quan tới “người nhà” của cô ta.

Ví dụ như trong đó có một tấm ảnh cô ta chụp chung với bà nội, trong tấm ảnh bà nội đã phải ngồi xe lăn, nhưng bà vẫn cười hiền hậu như vậy, ảnh chụp ở chùa Thiên Duyên dịp cuối thu, lá đỏ ngập núi rất đẹp.

Phía trên tấm ảnh Hạ Nghiên Thanh viết: “Hôm nay là lễ mở vái tượng Bồ Tát ở chùa Thiên Duyên, bà nội muốn tới cầu phúc, nhưng chân bà không được tốt nên mọi người đều không đồng ý cho bà lên núi, ấy vậy mà bà vẫn nhất quyết muốn đi, bà bảo phải thành tâm mới linh. Hôm nay bà đã bà tám mươi chín rồi, con cầu cho bà sống lâu khỏe mạnh…”

Chân bà nội không được tốt, bà đã ngồi xe lăn rồi… Khi đó tuy cô làm bà buồn, nhưng hôm ra nước ngoài bà vẫn tới sân bay tiễn cô. Khi đó tuy chân bà cũng không tốt, nhưng không tới mức phải ngồi xe lăn như bây giờ.Lúc Tần Dư Kiều nhặt được tất cả mảnh vỡ về, đầu ngón tay cô bị cứa nên máu chảy không ngừng.

Cô cúi đầu nhìn đống mảnh vỡ, dạ dày bỗng vô cùng khó chịu, tại sao cô lại bắt đầu không khống chế được bản thân thế này.

Tần Dư Kiều ôm mặt, vào phòng vệ sinh rửa tay, mới nhận ra mặt mình cũng bị tay làm lem đầy máu.

Nhìn chằm chằm vào gương, Tần Dư Kiều cảm thấy mắt mình mờ dần đi, vài vệt máu trên mặt loang ra, cô cảm thấy gương mặt trong gương của mình dính máu, trông rất đáng sợ.

Tần Dư Kiều hét toáng lên, ngã ngồi xuống sàn, nhoài người ra khóc thút thít… Sao bệnh của cô lại tái phát? Sao bệnh lại có thể tái phát? Cô phải khống chế được bản thân.

Tần Dư Kiều sợ hãi nhìn xung quanh, may mà ở đây chỉ có mình cô, may mà không bị ai nhìn thấy, may quá.

Người Tần Dư Kiều ướt đẫm mồ hôi, liên tục run rẩy. Cô nhất định không thể, không thể để Duệ Duệ, không thể để thằng bé biết mẹ mình thực ra là một kẻ thần kinh, một kẻ bị tâm thần phân liệt nặng.Đúng lúc này, chuông cửa vang lên, đầu tiên là tiếng chuông kính coong, sau đó là tiếng đập cửa rầm rầm, cuối cùng là tiếng mở cửa, tiếng động này thật đáng sợ. Tần Dư Kiều muốn trốn đi, nhưng cô lại không tìm thấy một nơi nào, cô lúng túng bò trong phòng vệ sinh, cuối cùng ngồi cạnh bồn cầu.

Cửa phòng vệ sinh bị đẩy ra, cuối cùng Tần Dư Kiều cũng bình tĩnh lại, cô ngẩng đầu lên, vừa hay lại có thể nhìn thấy ánh sao bên ngoài, bầu trời cao vời vợi, đen sâu thăm thẳm, ánh sao lấp lánh, đẹp vô cùng.

Chương 44:

Tần Dư Kiều cứ ngẩng đầu lên nhìn bầu trời đêm như thế, cơ thể cứng đờ nằm trong góc.

Bầu trời cao vời vợi đen thăm thẳm đang lẳng lặng nhìn xuống phố phường chật hẹp đông đúc, ánh trăng rằm như sương mù phủ xuống mặt đường, mặt hồ, bệ cửa sổ...

Tần Dư Kiều thật sự rất ghét chính mình, cô muốn giấu bản thân này đi không cho ai thấy, tiếc rằng không kịp nữa, phía ngoài vang lên tiếng cửa lách cách, tiếng bước chân ngày càng lại gần... Cô thoắt tỉnh táo thoắt lại mê man, nhưng điều duy nhất không thay đổi dẫu có đang tỉnh táo hay không, là cô không muốn để người khác nhìn thấy mình trong hoàn cảnh này, bởi vậy cô bắt đầu nhoài ra sàn tìm chỗ trốn, cô muốn giấu mình đi.

Đúng lúc này cửa phòng vệ sinh bị đẩy ra, Tần Dư Kiều ngẩng phắt đầu dậy, sau khi thấy người đứng ngay giữa cửa, cô vội vàng trốn vào góc tường theo bản năng: “Ra ngoài... ra ngoài... ra ngoài!!!’’

Lục Cảnh Diệu hơi quay mặt đi, anh cảm thấy trái tim mình như bị dây thép lạnh tanh thít chặt, càng nhìn bộ dạng hiện tại của Tần Dư Kiều, sợi dây đó như càng siết mạnh hơn khiến tim anh đau tới chết lặng.

Dẫu vậy, anh không thể không nhìn cô.

“Kiều Kiều...” Lục Cảnh Diệu khẽ gọi tên cô, ngọn đèn sưởi ấm áp trong phòng vệ sinh hắt lên chiếc áo khoác màu đen và gương mặt tuấn tú của anh, khiến Lục Cảnh Diệu trông vừa điển trai lại vừa dịu dàng.

Anh cứ ngồi dưới ánh đèn gọi tên cô như thế, hai tiếng “Kiều Kiều”“ bật ra khỏi môi anh, thân thiết tới nỗi như thể trong thế giới của anh chỉ có mình cô. Sau đó anh vươn tay về phía cô, thấy rõ từng khớp trên bàn tay trái trắng muốt, rõ ràng đó là một bàn tay rất đẹp và thanh mảnh nhưng lại vô cùng chắc khỏe, như thể chỉ cần nắm lấy tay anh thì cô không cần phải sợ bất cứ điều gì nữa.

“Kiều Kiều, anh là Lục Tiểu Lục đây.” Lục Cảnh Diệu từ từ bước về phía Tần Dư Kiều, sau đó anh ngồi xuống trước mặt cô, tay anh đã chạm vào vai cô.

Rất tốt, cô ấy không chống lại anh, nhưng cô vẫn rất sợ, run lẩy bẩy nhìn anh. Anh biết, cô không muốn anh nhìn thấy dáng vẻ hiện tại này của cô.

Lục Cảnh Diệu mỉm cười, nụ cười rạng rỡ ấy khiến Tần Dư Kiều vừa ấm áp lại vừa lúng túng, một tiếng “Kiều Kiều”“ nữa lại vang lên, cô thấy cánh tay dài của Lục Cảnh Diệu gập lại, ôm cả người cô vào lòng mình.

Lục Cảnh Diệu ôm chặt lấy Tần Dư Kiều, không hỏi vì sao, sau đó anh bế bổng cô lên, đi vào căn phòng bên cạnh.

...

“Lục Tiểu Lục, em muốn uống trà Bạch Cúc, khi pha nhớ cho thêm mật ong.”

“Lục Tiểu Lục, mang giá vẽ ra hộ em, em muốn vẽ!”

“Lục Tiểu Lục, mau bế em ra ngoài, em muốn vừa tắm nắng vừa vẽ.”

“Lục Tiểu Lục...”

“Em im lặng chút được không hả?!” Trong phòng vang lên tiếng một người đàn ông, tiếc rằng cô không thấy rõ mặt người đàn ông đó, tay trái người đó bưng tách trà, tay phải cầm giá vẽ, gương mặt lộ vẻ giận dữ, trừng mắt nhìn cô gái kia, sau đó đặt cả tách và giá vẽ xuống chiếc bàn gỗ nhỏ bên ngoài.

Tần Dư Kiều nghĩ, người đàn ông này sau khi quay vào chắc chắn sẽ xả giận, nhưng không, cô gái vươn tay về phía anh ta, người đó liền bế cô ra chỗ chiếc ghế nằm ngoài ban công, sau đó bảo “Hài lòng chưa?” rồi quay người về phòng.

“Lục Tiểu Lục, bánh quy của em đâu?” Cô gái lại hét lên.

Tần Dư Kiều cảm thấy cô gái này thật nhiều chuyện, thật thấy phiền thay người đàn ông kia, nhưng biết đâu chân cô gái có vấn đề gì đó, nào ngờ một giây sau cô gái đó đứng dậy khỏi ghế, lén lút đi tới phía sau người đàn ông, áp mặt vào lưng người đó rồi ôm lấy anh ta: “Lục Tiểu Lục, anh không thể phơi nắng với em một lát à?”

Người đàn ông vẫn gõ lạch cạch lên bàn phím, sau đó cô gái áp mặt lên lưng anh ta, cọ tới cọ lui, cọ tới khi anh ta tức quá quay ngoắt đầu lại: “Quả Quả!”

Sau đó gương mặt người ấy và gương mặt của Lục Cảnh Diệu hợp vào nhau một cách hoàn hảo.

Sau cùng là giọng nói tủi thân của Quả Quả, “Rõ ràng anh đã đồng ý rằng hôm nay sẽ đi triển lãm tranh với em, anh thất hứa rồi, lại còn dữ với em... với em... hu hu...”

...

“Em tỉnh rồi à?” Lục Cảnh Diệu xoa đầu cô, đôi mắt sâu thẳm lộ ra ý cười, sau đó không kìm lòng nổi nên tiến tới hôn lên môi cô.

Tần Dư Kiều ngây người nhìn Lục Cảnh Diệu, sau đó cô nhếch miệng, chủ động ôm lấy cổ anh, cười khúc khích hỏi, “Anh qua đây từ lúc nào?”

Lục Cảnh Diệu xoay người đè lên Tần Dư Kiều: “Đêm qua chăn đơn gối chiếc không ngủ được, bởi vậy nhân lúc em ngủ tất nhiên phải đến trộm ngọc rồi.” Nói xong, ngón tay thon dài của Lục Cảnh Diệu định cởi nút áo ngủ của cô.

Tần Dư Kiều bỗng bật cười, sau đó đưa tay phải của mình về phía Lục Cảnh Diệu, những ngón tay bị mảnh vỡ lọ hoa cứa vào tối qua đã được Lục Cảnh Diệu xử lí hết, mỗi ngón dán mấy miếng urgo, trông vừa mập mạp vừa cồng kềnh.

Tần Dư Kiều huơ tay phải trước mặt Lục Cảnh Diệu, khi nói giọng đã dịu hơn nhiều: “Cảm ơn anh...”

Lục Cảnh Diệu im lặng, mắt lóe sáng.

“Tối qua có khiến anh sợ không....” Tần Dư Kiều không biết mở lời thế nào, “Trước kia em được chẩn đoán là tinh thần có chút không bình thường... Nhưng khi về nước bác sỹ nói em đã khỏi rồi, ông ấy bảo em không cần lo, bởi vậy em không nói với anh... Nhưng anh cũng thấy rồi đấy, em vẫn chưa khỏi...”

Lục Cảnh Diệu không nói gì, chỉ chăm chú nhìn cô.

Tần Dư Kiều sắp khóc tới nơi: “... Anh có để bụng không?”

Đột nhiên Lục Cảnh Diệu lại khẽ cười, sau đó dùng luôn hành động để thay cho đáp án của mình. Anh hôn lên môi cô, một nụ hôn ngập tràn yêu thương và vỗ về, khiến tim Tần Dư Kiều rung động.

Tần Dư Kiều thăm dò khoang miệng của Lục Cảnh Diệu, cô thử tiến vào sâu, rồi lại sâu hơn, trược một đường uyển chuyển, cuối cùng cũng chạm tới lưỡi anh, nhưng nơi đó nóng tới mức khiến cô rụt lại.

Lục Cảnh Diệu sao có thể để Tần Dư Kiều chạy thoát, anh đẩy lưỡi cô lên rồi quấn lấy nó, sau đó nhéo eo cô cho nụ hôn thêm sâu...

Tần Dư Kiều đấm lên bờ vai của Lục Cảnh Diệu, một nụ cười hé lên ngay giữa lúc gắn bó, nụ cười lơ đãng ấy như thể ánh nắng ban mai len lỏi qua rèm cửa chiếu vào phòng, khiến người ta bừng tỉnh khỏi bóng đêm đáng sợ, cho họ biết ánh sáng ngoài kia rực rỡ tới nhường nào.

***

Sở dĩ tối qua Lục Cảnh Diệu tới là vì Bạch Thiên Du gọi điện, tuy Lục Cảnh Diệu không thích mẹ vợ của mình cho lắm, nhưng chuyện nào ra chuyện đấy, về phần chuyện tối qua Lục Cảnh Diệu quả thật rất cảm kích bà.

Thực ra sau khi gặp lại Tần Dư Kiều anh đã điều tra về cô, cũng biết cô từng có một khoảng thời gian điều trị tâm lí tại London. Anh nhớ tới Quả Quả trước kia, cô vốn là người vừa vui vẻ vừa cởi mở, nhưng về sau trở nên vô cùng cực đoan. Khi đó anh chỉ nghĩ cô bị chứng trầm cảm nhẹ sau khi sinh, bởi vậy có khi anh cảm thấy cô rất phiền, thậm chí còn cho rằng cô cứ chuyện bé xé ra to.

Sau này có kết quả điều tra, sự tình còn tồi tệ hơn anh tưởng nhiều, nhưng quan sát Tần Dư Kiều hiện giờ, không hề có hiện tượng bệnh lí nào, cô rất bình thường, hơn nữa còn quá mức bình thường. Anh có cảm giác như Quả Quả trẻ con cuối cùng cũng trưởng thành, đoan trang tri thức, thỉnh thoảng cũng biết trêu chọc, nghịch ngợm, quả là vô cùng hoàn hảo.

Nhưng sự hoàn hảo đó không có thật, tới tận tối nay, khi anh nhìn thấy một Tần Dư Kiều mặt lấm lem đầy máu, người run bần bật, Lục Cảnh Diệu mới biết mặt tối sau sự hoàn hảo đó là cái gì.

Thế nhưng cũng chẳng sao, đừng nói là Tần Dư Kiều chỉ thỉnh thoảng phát bệnh, dù cô có bị điên thì anh vẫn thấy cô tuyệt vời hơn những người phụ nữ khác.

***

Chín giờ sáng, Bạch Thiên Du gọi điện cho Tần Dư Kiều, không ai nhắc tới vụ cãi nhau ngày hôm qua. Tần Dư Kiều nghĩ, có thể Bạch Thiên Du đúng trong vài chuyện, ví dụ như lúc cô “bùng nổ” thì rút đi trước, sau đó cho cô yên tĩnh một đêm để cô bình tĩnh, rồi tất cả lại trở về bình thường.

Đây cũng là cách giải quyết từ trước tới nay của bà, ví như hồi bé cô không muốn học piano nên cãi nhau với Bạch Thiên Du, bà không hề mắng cô mà phạt cô ngồi một mình trên cầu thang tự kiểm điểm.

“Kiều Kiều, mẹ nghĩ nếu con yên tĩnh một lát sẽ nhận ra đúng sai, hiểu rõ rồi thì tới tìm mẹ.”

Có lần cô ngồi tới mấy tiếng, Tần Ngạn Chi tan làm về bèn chạy lên ôm cô: “Haizz, công chúa bé bỏng của ba, lại bị mẹ phạt hả?”

Rồi cô nhoài lên vai Tần Ngạn Chi khóc rưng rức: “... Ba, con muốn đổi mẹ.”

***

Lục Cảnh Diệu đặt phòng ở lầu Thiên Phú vào bữa trưa, định mời Bạch Diệu và Bạch Thiên Du tới dùng cơm.

Khi anh ra khỏi khu chung cư cô ở, Tần Dư Kiều hỏi: “Không đưa Duệ Duệ theo à?”

Lục Cảnh Diệu ôm lấy eo cô, ghen tị mà nói: “Có chuyện không thể để Duệ Duệ biết.” Tần Dư Kiều đồng ý, đút hai tay vào túi áo Lục Cảnh Diệu: “Nhớ giải thích rõ với Duệ Duệ, em sợ thằng bé sẽ dỗi.”

Dỗi? Lúc Lục Cảnh Diệu về nhà thay quần áo, Duệ Duệ dỗi thật, nó cứ kéo tay anh không chịu buông: “Con biết ba sẽ ăn trưa với chị Dư Kiều, ba không thể bỏ con ở nhà.”

Lục Cảnh Diệu nghiêm mặt: “Bỏ tay ra.”

Lục Hi Duệ không chịu, mím môi nhất quyết không buông, “Ba, ba không thể như thế, chúng ta là một gia đình, ăn cơm không thể thiếu Duệ Duệ được.”

Lục Cảnh Diệu nhức đầu: “Lên nhà thay quần áo đi, bộ hôm nay con mặc đã mặc từ hôm qua rồi đúng không, mau lên thay đi.”

Lục Hi Duệ gật đầu như gà mổ thóc, sung sướng chạy lên tầng thay quần áo. Lúc Lục Hi Duệ đi khỏi, Lục Cảnh Diệu chỉnh lại bộ quần áo bị thằng bé túm đến nhăn nhúm, dặn bác giúp việc trước khi đi, “Bữa trưa làm thêm hai món Hi Duệ thích ăn.”

***

Bữa trưa này có thể coi là bữa cơm đầu tiên Lục Cảnh Diệu ăn cùng người nhà Tần Dư Kiều với tư cách con rể, vì hoàn cảnh đặc biệt nên hiện tại chỉ có hai người là Bạch Diệu và Bạch Thiên Du.

Nhưng có những chuyện ít người dễ hơn, trên bàn cơm Lục Cảnh Diệu và Bạch Diệu trò chuyện vui vẻ, chuyển thẳng xưng hô từ chú Bạch sang bác.

Có đôi chuyện khó bề tưởng tượng, nên lúc chấp nhận có phần khó khăn, nhưng đợi khi nút thắt trong lòng được tháo gỡ thì chuyện này càng nghĩ càng đẹp. Đó là cách nghĩ của Bạch Diệu về chuyện của Lục Cảnh Diệu và Tần Dư Kiều.

Bạch Diệu tuổi tác đã khá cao, tửu lượng cũng bắt đầu không ổn, chỉ uống hơn một cốc đã nói nhiều hơn hẳn: “Nhà họ Lục lắm con lắm cái, người bác đánh giá cao nhất vẫn là cháu đấy, nhưng trước kia sợ cháu từng kết hôn nên mới giới thiệu Kiều Kiều cho thằng nhóc Lục Nguyên Đông. Haizz... Nếu Kiều Kiều và Lục Nguyên Đông chưa từng xem mắt thì hai đứa đã không phải khó xử như bây giờ.”

“Không sao ạ.” Lục Cảnh Diệu nắm tay Tần Dư Kiều dưới bàn, “Chuyện của chúng cháu có thể nói là gặp nhiều trắc trở, nhưng cháu không sao, chỉ tội Kiều Kiều và Hi Duệ, một người từ nhỏ không có tình yêu thương của mẹ, một người phải xa con bảy năm mà không biết...”

Lục Cảnh Diệu nói câu này có ẩn ý cả, Bạch Thiên Du rất nhạy cảm, bà liền bật cười, giải thích luôn: “Đó là lỗi của em, tại em giấu sự thật với Kiều Kiều, khiến hai mẹ con nó phải xa nhau bảy năm.”

Mục đích của Lục Cảnh Diệu chính là để Bạch Thiên Du nhận hết lỗi về mình, nếu bà đã nói vậy, anh phải nói hay hơn nữa, sau đó chủ động nhận lỗi năm đó về mình, chắc chắn sẽ rất hiệu quả.

Canh được bưng lên, Lục Cảnh Diệu từ chối sự giúp đỡ của phục vụ mà tự mình múc cho Bạch Diệu và Bạch Thiên Du mỗi người một bát, vừa cười vừa múc: “Năm đó nếu con ngăn được Kiều Kiều không bỏ nhà đi thì sau này đã không chia xa.”

“Haizz” Bạch Diệu thở dài, “Chung quy là duyên phận của hai đứa vẫn chưa hết.”

Duyên phận vẫn chưa hết, Lục Cảnh Diệu thích câu này, anh lại kính Bạch Diệu một ly: “Hẳn là ông Trời không nỡ thấy Kiều Kiều và Duệ Duệ cả đời phải chia xa.” Thật ra câu này còn mang ý nghĩa rằng, nếu các người còn cản tôi mang vợ về nhà nữa chính là làm trái ý Trời.

Bạch Diệu cười sang sảng, Bạch Thiên Du nhếch mép, nhưng không hề có ý kiến gì. Sau đó mọi người bắt đầu bàn xem có nên công bố chuyện Tần Dư Kiều là mẹ ruột của Duệ Duệ hay không.

“Chuyện này con và Kiều Kiều đã từng bàn với nhau rồi.” Đầu tiên Lục Cảnh Diệu cười nhìn cô, sau đó nói với Bạch Thiên Du và Bạch Diệu rằng: “Nhưng con và Kiều Kiều cũng muốn nghe ý kiến của hai người.”

Lục Cảnh Diệu cứ mở miệng ra là lại con và Kiều Kiều, Tần Dư Kiều lại ngạc nhiên không biết Lục Cảnh Diệu bàn với mình lúc nào, tuy vậy nhưng cô vẫn thích lời này của anh, nó khiến cô ấm lòng, cô thích cảm giác có nơi có chốn, có hương vị gia đình này.

“Hai đứa nghĩ thế nào?” Bạch Thiên Du hỏi.

“Thật ra con nghĩ đợi kết hôn xong rồi tìm cơ hội công khai thì hay hơn.” Lục Cảnh Diệu tỏ vẻ nghiêm túc, ngữ điệu tăng phần trịnh trọng và chân thành, “Con và Kiều Kiều kết hôn khó tránh khỏi sự chú ý của truyền thông, thật ra chuyện đó cũng chẳng vấn đề gì, chỉ sợ báo chí làm to chuyện. Kết hôn là chuyện vui, nhưng e đến lúc ấy lại bị mấy lời ong tiếng ve ảnh hưởng, bởi vậy con và Kiều Kiều cho rằng nên để sau hôn lễ mới công bố quan hệ giữa cô ấy và Duệ Duệ. Cũng không cần tuyên bố với báo chí, bởi vì nhấn mạnh vào mối quan hệ ruột thịt giữa Kiều Kiều và Duệ Duệ sẽ gây tác dụng ngược, tới lúc đó chỉ cần giải thích với họ hàng và bạn bè là được rồi.”

Bạch Thiên Du và Bạch Diệu nhìn nhau, sau đó Bạch Diệu nói: “Cũng chỉ còn cách này.”

Lục Cảnh Diệu bảo đảm: “Xin hai người yên tâm, Kiều Kiều về nhà họ Lục con sẽ không để cô ấy chịu bất kỳ thiệt thòi nào. Về phần giới truyền thông, con sẽ thương thảo với mấy công ty lớn, không để bọn họ viết lung tung.”

Thế nào là viết lung tung? Ví dụ như “Vợ mới của Lục Cảnh Diệu vốn là bạn gái của cháu trai”, “Lục Cảnh Diệu kết hôn, mẹ đẻ của con trai biết đi đằng nào”... mấy thứ đó chính là viết lung tung; còn thứ có thể đưa tin thì phải là “Bằng chứng Lục Cảnh Diệu và Tần Dư Kiều yêu nhau say đắm”, nếu tòa soạn muốn có ảnh thì anh sẽ tặng cho bọn họ vài tấm miễn phí.

Còn chuyện sau khi kết hôn, Lục Cảnh Diệu cũng nghĩ đâu vào đấy rồi, không phải báo chí rất thích chạy theo tin đồn sao? Anh sẽ cho bọn họ tin đồn về quan hệ giữa Kiều Kiều và Duệ Duệ.

Ví dụ như kiểu “Nghi án Tần Dư Kiều chính là mẹ đẻ của Lục Hi Duệ”, “Ước hẹn tình yêu ở Edinburgh”, để báo chí từ từ moi ra bí mật của Kiều Kiều và Duệ Duệ, trong quá trình có thể biên tập thêm vài mẩu chuyện cảm động nữa. Bọn họ viết thế nào cũng được, nhưng không được làm xấu đi hình tượng của anh và Kiều Kiều, bởi vậy quyền khống chế truyền thông phải nằm trong tay anh.

***

Lục Cảnh Diệu bàn bạc xong xuôi với Bạch Thiên Du và Bạch Diệu trong bữa trưa, sau này còn phải quang minh chính đại đưa cô đến ra mắt mọi người trong nhà họ Lục nữa.

Một năm công ty Lục thị có hai bữa tiệc thường niên, đầu tiên là bữa tiệc riêng của từng công ty đã được tổ chức mấy hôm trước, còn bữa tiệc chính thường được tổ chức trước hôm Giao thừa một ngày. Hôm đó Lục Hòa Thước cũng sẽ tham dự, ngoài ra còn phát biểu trực tiếp qua mạng, an ủi và bày tỏ lòng cảm ơn với các nhân viên cư trú tại nước ngoài.

Tần Dư Kiều chưa từng gặp Lục Hòa Thước trực tiếp, chỉ thấy ảnh, trông ông có vẻ rất nghiêm khắc. Lúc thử váy Tần Dư Kiều hỏi Lục Cảnh Diệu: “Ba anh là người thế nào?”

“Tuổi cao nên ngày càng quái gở.” Lục Cảnh Diệu chỉnh lại cổ áo cho cô rồi nhòm vào bên trong, “Độn ngực đúng không?”

Tần Dư Kiều che ngực: “Tất nhiên.”

Lục Cảnh Diệu nhíu mày, gần đây vì bận rộn nên anh cũng không chú ý tới cân nặng của cô, giờ thử váy áo mới thấy xảy ra chuyện lớn rồi.

Tần Dư Kiều đương nhiên biết Lục Cảnh Diệu để ý điều gì, cô sụt cân tất nhiên ngực cũng bé đi.

Lục Cảnh Diệu vòng tay qua eo cô, sau đó đưa tay lên ngực, nhìn chăm chú cô gái có vóc người mảnh khảnh trong gương: “Kiều Kiều, giờ em đi cân thử đi.”

Tần Dư Kiều giơ tay về phía anh: “Anh ôm em rồi đoán cân nặng xem có đúng hay không.”

Lục Cảnh Diệu cúi đầu xuống bế cô lên, sau đó mặt sầm lại: “Ai cho phép em nhẹ thế này?”

Chương 45:

Từ “nhẹ” của Lục Cảnh Diệu khiến Tần Dư Kiều vui vẻ, sau đó cô nhảy lên lên người anh, “Không biết, anh ước lượng em nặng bao nhiêu cân đã, rồi nói số cụ thể ra.”

Lục Cảnh Diệu cũng bật cười, tuy cô đang bám trên người nhưng anh vẫn đứng thẳng, anh vốn không vui nhưng thấy cô cười rạng rỡ nên cơn giận cũng vơi hơn nửa. Anh đặt hai tay lên mông cô, xốc lên áng chừng: “Chắc khoảng 75kg.”

Tần Dư Kiều há hốc miệng, không thể tin nhìn Lục Cảnh Diệu: “Không thể nào, lúc em vừa về nước mới là 75kg.”

“Vậy à?” Lục Cảnh Diệu nhướn mày, “Anh tưởng lúc đó em 125kg.”

Tuy biết rõ Lục Cảnh Diệu đang cố ý trêu nhưng Tần Dư Kiều vẫn nhìn Lục Cảnh Diệu chằm chằm, “Lúc đó anh thấy em thế nào?” Cô vòng vo xem Lục Cảnh Diệu có từng chán mình vì béo không.

“Lúc đó là lúc nào?”

“Chính là lúc anh bảo em 125kg ấy.” Tần Dư Kiều hơi giận.

“À, thời kỳ đang tăng cân kinh khủng ấy hả?” Lục Cảnh Diệu bế Tần Dư Kiều ra phòng khách, sau đó ngồi xuống sofa, khi hai người nhìn thẳng vào nhau, anh mới thong thả đáp rằng: “Tuy tròn vo, nhưng vẫn rất xinh đẹp.”

Tần Dư Kiều nhíu mày: “Nói dối.”

Lục Cảnh Diệu thành thật: “Thật mà, anh không thấy em béo, nếu không sao anh có thể nhận ra em ngay từ ánh mắt đầu tiên được.”

Tần Dư Kiều vui vẻ, hôn Lục Cảnh Diệu đánh chụt một cái: “Có lừa em thì em vẫn vui.”

Trời đất chứng giám, Lục Cảnh Diệu không hề lừa Tần Dư Kiều, anh thật sự cảm thấy cô béo cũng không ảnh hưởng lớn gì, không biết có phải do tâm lí “Trong mắt người tình hóa Tây Thi” hay “thứ gì của mình cũng là tuyệt nhất” hay không mà bất kể Tần Dư Kiều gầy hay béo thì anh vẫn thấy cô tuyệt nhất.

Về phần những người phụ nữ khác, đôi khi Lục Cảnh Diệu thấy rất nhanh chán, vóc người cao gầy thì giống cây trúc, mặt nhọn hệt như gót giày, còn những người béo giống Tần Dư Kiều thì anh lại thấy họ không ưa nhìn như cô, béo mà đẹp, nhìn vài cái đã khiến anh vui vẻ. Giờ cô gầy đi rồi, phù hợp với quan niệm về cái đẹp phổ thông hơn, anh cũng không hề ghét vóc người hiện tại của cô. Béo có cái tốt của béo, gầy có cái hay của gầy, ví dụ như đôi chân tuyệt đẹp đang vắt trên hông anh như thể sắp cầu hôn anh đây này.

Còn vì sao anh lại giận, chỉ vì sợ cô gầy nhanh quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tần Dư Kiều cứ vui lên là lại rất thích ra vẻ, dù sao có ra vẻ cũng không mất thuế, cô nhoài lên vai anh hỏi: “Thế anh muốn em nặng bao nhiêu, em sẽ ra sức đạt tới yêu cầu của anh, được không?”

Lúc nói hai từ “được không” Tần Dư Kiều nũng nịu, vừa dịu dàng lại vừa êm tai, Lục Cảnh Diệu nghe mà thấy ngứa ngáy, nhìn cô nghi ngờ, không nói gì.

Tần Dư Kiều: “Nhất định phải nói ra một con số.”

Lục Cảnh Diệu thở dài, “Vậy 50kg đi, phải chuẩn, không được nhẹ hơn.”

Tần Dư Kiều: “50kg chứ gì?”

Lục Cảnh Diệu do dự một lát, cuối cùng vẫn gật đầu

“Giờ em đi cân, thử xem còn cách cân nặng lí tưởng của anh bao nhiêu nữa.” Tần Dư Kiều nói xong bèn trượt xuống đùi Lục Cảnh Diệu, anh kéo cô lại: “Vô vị quá, có thời gian làm chuyện đó chi bằng làm chuyện khác.”

Tần Dư Kiều không hất tay Lục Cảnh Diệu ra, vén váy đứng lên cân điện tử, vốn tưởng đã gầy rất nhiều như lời Lục Cảnh Diệu, nào ngờ kim vẫn chỉ vào số 59.

Tần Dư Kiều đứng trên cân nhìn Lục Cảnh Diệu: “Không gầy đi mà, vẫn 60kg.”

Lục Cảnh Diệu không chịu nổi dáng vẻ đáng thương của cô, bèn chỉ đồ đạc trên người Tần Dư Kiều: “Quần ao trên người em đã mấy cân rồi, vậy nên gầy đi mấy cân rồi đấy.”

“Sao vậy được.” Tần Dư Kiều nói.

Lục Cảnh Diệu đung đưa cái chân đang bắt chéo, “Không tin thì cởi hết quần áo ra rồi cân thử xem.”

“Đồ lưu manh.” Tần Dư Kiều cười mắng, nhưng ngẫm lại Lục Cảnh Diệu nói rất có lí. Cô đang mặc một chiếc váy dài, chất vải dày và suôn vốn đã nặng, cộng thêm vạt váy trang trí và kim cương nhỏ đính sau lưng, rất đẹp, trông vừa sang lại vừa thanh lịch, thế nhưng điểm tệ là chiếc váy thật sự rất nặng.

Bởi vậy trong bữa tiệc hằng năm hôm đó, khi đeo thêm trang sức lên người, Tần Dư Kiều thấy mình có thể đứng vững quả là không dễ dàng gì.

***

Bữa tiệc thường niên của Lục thị bắt đầu vào lúc sáu giờ, địa điểm là hội trường lớn có thể chứa hơn nghìn người của khách sạn Xuân Yến, khách sạn có cầu thang cuốn tới tận tầng cao nhất, tầng mười sáu. Tầng này được lắp kính chịu lực xung quanh, sau báo cáo tổng kết va bữa tiệc của Lục thị thì nam nữ có thể khiêu vũ vui chơi.

Tần Dư Kiều và Lục Cảnh Diệu ngồi trên một chiếc xe hơi dài có rèm che. Trong xe chỉ có hai người, lẽ ra Lục Hi Duệ sẽ đi cùng nhưng Lục Cảnh Diệu lại giao thằng bé cho Lục Gia Anh, bởi vì ba người cùng bước vào sẽ thu hút ánh mắt của đám phóng viên.

Tần Dư Kiều biết bữa tiệc cuối năm của Lục thị chắc chắn sẽ có phóng viên tới, nhưng không ngờ lại đông đến vậy. Khi xe còn chưa dừng đúng nơi quy định cô đã thấy đám phóng viên chen chúc bên ngoài cửa khách sạn, Trương Kì đang khoác tay Lục Cảnh Thành vào trong hội trường, còn Lục Cảnh Thành thì cười nói với đám phóng viên.

Hoàn cảnh của Lục Cảnh Thành năm nay khá khó xử, bởi vì đã bị Lục Hòa Thước cách chức, mà năm nay người nổi bật nhất là Lục Cảnh Diệu, hai dự án quan trọng nhất của Lục thị đều nằm trong tay anh.

Tần Dư Kiều còn chưa xuống xe đã bắt đầu căng thẳng, cô luống cuống nhìn anh: “Em không muốn xuống...”

Lục Cảnh Diệu quay sang xoa lên vành tai của cô, cài trên đó là chuỗi hoa tai ngọc trai. Tần Dư Kiều vốn có lỗ tai nhưng vì quá lâu không đeo khuyên nên bị liền mất, bởi vì không biết nên lúc chuẩn bị đi, Lục Cảnh Diệu đeo hoa tai cho cô mãi mà không được, cuối cùng đành phải bảo thư ký mang đến một đôi có thể cài lên tai.

“Đừng trẻ con vậy chứ, chúng ta đã đến tận cửa rồi.” Vì khoảng cách gần nên hơi thở ấm nóng của Lục Cảnh Diệu phả hết lên mặt Tần Dư Kiều, “Nếu em thật sự không muốn xuống thì anh sẽ bảo tài xế lái xe đi.”

Tần Dư Kiều cũng chỉ nói chơi vậy thôi, biết Lục Cảnh Diệu đùa nên cô bèn vỗ lên vai anh, “Đừng lại gần như thế, cẩn thận kẻo hỏng hết lớp trang điểm của em.”

Lục Cảnh Diệu bật cười. Xe vừa dừng lại trước cửa thì phóng viên đã ùa lên, nhưng bị bảo vệ được sắp xếp từ trước chặn lại, Lục Cảnh Diệu xuống xe trước, đầu tiên anh mỉm cười với phóng viên, sau đó mới quay lại nắm tay Tần Dư Kiều trong xe, đợi cô bước xuống rồi dắt cô vào bên trong.

Suốt cả quãng đường, ánh đèn flash nhấp nháy không ngừng, phóng viên hỏi tới tấp, vấn đề được hỏi nhiều nhất là chuyện người thừa kế của nhà họ Lục, chuyện riêng tư được nhắc tới rất ít, bởi vì các tờ báo nhận được thiếp mời hôm nay đều là các tờ báo thuộc lĩnh vực kinh tế.

Lục Hòa Thước vì tuổi đã lớn nên việc ai sẽ là người nối nghiệp rất được mọi người chú ý, vấn đề này từ lúc Lục Hòa Thước sáu mươi hai tuổi đã bắt đầu được quan tâm, mà giờ ông đã tám mươi hai, tuổi tác ông càng cao, vấn đề càng nóng hổi. Giới truyền thông đoán già đoán non sau này ai sẽ là người đứng đầu nhà họ Lục, tổng công ty của Lục thị sẽ do ai quản lí...

Lúc Tần Dư Kiều khoác tay Lục Cảnh Diệu tiến vào hội trường, Lục Cảnh Diệu dừng lại trả lời hai câu hỏi của phóng viên.

Câu thứ nhất: Chuyện nhà họ Lục tranh đoạt gia sản bị phát tán trước đây có thật hay không?

“Nhà họ Lục chúng tôi trước nay hòa thuận, bởi vậy chuyện tranh chấp gia sản chắc chắn là tin vịt, hơn nữa dù cuối cùng ai sẽ là người tiếp quản Lục thị thì điểm xuất phát của Lục thị vẫn là nhằm nâng cao phúc lợi cho nhân viên, đồng thời mang lại cống hiến lớn hơn cho xã hội, ra sức tăng giá cổ phiếu của Lục thị.”

Câu thứ hai: Người bên cạnh cậu Lục có phải là Tần Dư Kiều Tần tiểu thư? Hai người có quan hệ như thế nào?

“Tôi sẽ cố gắng để có thể nhanh chóng mời mọi người tới uống rượu mừng...” Lục Cảnh Diệu nói xong nhìn Tần Dư Kiều cười, đúng lúc này, đằng sau có phóng viên hét lên: “Lục Cảnh Thịnh và con trai đến rồi.”

Tần Dư Kiều từng đọc một bài báo phân tích nhà họ Lục, về phần người con cả Lục Cảnh Thịnh có một câu thế này: “Nếu sau này người con cả thừa kế Lục thị, thì chắc chắn vì Lục Nguyên Đông là đứa cháu Lục Hòa Thước coi trọng nhất.”

Do đó chuyện hôn nhân của Lục Nguyên Đông luôn được báo giới săn đón, thế nhưng những bài nhắc tới cô lại không nhiều, mà tiêu điểm đều là Lục Nguyên Đông và Vương Bảo Nhi. Nguyên nhân chia tay của Lục Nguyên Đông và Vương Bảo Nhi được lý giải là vì chuyện bất hòa trong các gia đình giàu có, và họ dự đoán Lục Nguyên Đông sẽ tìm một người có gia có thế làm đối tượng kết hôn.

Tần Dư Kiều đọc báo mới biết Lục Nguyên Đông và Vương Bảo Nhi đã chia tay, cô bèn hỏi Lục Cảnh Diệu: “Bọn họ chia tay thật rồi à?”

Phản ứng lúc đó của Lục Cảnh Diệu vô cùng quái gở, anh xị mặt ném điện thoại cho cô: “Làm sao anh biết được chúng nó có chia tay hay không, nếu em muốn biết thì tự gọi điện hỏi người trong cuộc đi.”

“Nhạt nhẽo!”

“Mẹ kiếp, người nhạt nhẽo rốt cuộc là ai?”

...

Nhưng nói thật lòng, vì cô từng hẹn hò với Lục Nguyên Đông và cũng từng có tình cảm với anh ta, bởi vậy nhiều lúc cũng rất muốn biết tình hình của Lục Nguyên Đông và Vương Bảo Nhi thế nào. Hơn nữa nếu Lục Nguyên Đông và Vương Bảo Nhi lấy nhau thật thì cô và cô ta cũng coi như là người một nhà.

***

Khách tham dự bữa tiệc cuối năm của Lục thị ngoài lãnh đạo cấp trung và cấp cao thì cón có các cổ đông, trong hội trường xa hoa lộng lẫy đâu đâu cũng thấy váy áo là lượt. Đây là sự kiện trọng đại hằng năm của nhà họ Lục, bởi vậy người nhà họ Lục hôm nay đều đến đông đủ, đèn trần lấp lánh rạng rỡ, sáng ngời hắt xuống nhóm người lộng lẫy cười cười nói nói bên dưới.

Sau đó Tần Dư Kiều phát hiện ra một điều, rất nhiều cặp đôi ở đây có chênh lệch tuổi tác rất lớn, những người đàn ông tầm bốn mươi, năm mươi tuổi đều đưa theo một cô gái xinh xắn trẻ trung.

Lục Cảnh Diệu dẫn cô đi làm quen khắp nơi, đầu tiên là chào hỏi mấy vị chú bác bề trên, còn có một người tuổi đã cao ngồi trên xe lăn, mắt cười tít, những lúc nói Lục Cảnh Diệu phải cúi xuống nghe.

“Bác Hai khen vợ anh xinh đẹp.” Lục Cảnh Diệu đứng thẳng dậy nói với cô.

Tần Dư Kiều khom người bắt tay người ngồi trên xe lăn, sau đó nói, “Chào bác ạ, cháu là Tần Dư Kiều.”

Đúng lúc này phía sau vang lên một giọng nói quen thuộc: “Chú Sáu, Kiều Kiều.”’

Hôm nay Lục Nguyên Đông tới một mình mà không đưa Vương Bảo Nhi theo, bởi vậy rất có khả năng hai người này chia tay thật rồi. Tần Dư Kiều quay người lại, cười nói với anh ta: “Nguyên Đông.”

Lục Nguyên Đông mặc một bộ comple tối màu, thắt cà vạt in hoa văn chìm, trông vừa nam tính lại vừa trẻ trung, trên môi là nụ cười vừa thân thiết vừa có chừng mực, tựa như gặp lại người bạn cũ: “Kiều Kiều, hôm nay em đẹp quá.”

Lục Nguyên Đông còn chưa nói xong, Lục Cảnh Diệu đã thể hiện chủ quyền của mình, anh ôm eo cô rồi trả lời thay: “Cảm ơn.”

Tần Dư Kiều không kìm được phải mỉm cười, đưa mắt nhìn Lục Cảnh Diệu: “Anh cảm ơn cái gì, Nguyên Đông có khen anh đâu.”

Lục Nguyên Đông cười lớn mấy tiếng, dưới ánh đèn gương mặt anh trông rất thẳng thắn, khiến Tần Dư Kiều có cảm giác Lục Nguyên Đông trước kia đã quay trở lại. Hỏi thăm xong, Lục Nguyên Đông nói với Lục Cảnh Diệu và Tần Dư Kiều: “Cháu qua bên kia nhé.”

Lục Cảnh Diệu gật đầu, vỗ vai Nguyên Đông bảo: “Đi đi.”

Vì chưa từng gặp Lục Hòa Thước nên Tần Dư Kiều hỏi Lục Cảnh Diệu: “Ba anh đâu?” Sau đó Lục Cảnh Diệu ngẩng lên, nhìn về đám người đông đúc không xa nói: “Ở đằng kia kìa.”

Lục Hòa Thước chống gậy đi tới, hai bên là Lục Gia Anh và Lục Hi Duệ. Lục Hi Duệ ăn mặc chỉnh tề đứng bên cạnh Lục Hòa Thước, vì nhìn thấy ba mẹ mình nên ngẩng đầu nói vơi ông nội: “Ông nội, cháu qua chỗ ba.”

Lục Hòa Thước có chút giận dỗi vì cháu trai bé bỏng không muốn ở bên cạnh mình, lời nói sặc mùi ghen tị: “Không thấy bên cạnh ba cháu có một cô gái à, cháu đi làm gì, làm bóng đèn hử?”

Lục Hi Duệ không hiểu bèn hỏi: “Bóng đèn là sao ạ?”

Lục Hòa Thước vỗ đầu thằng bé, tâm trạng bỗng phức tạp hẳn lên, không ngờ Lục Cảnh Diệu lại có thể cưa được đối tượng xem mắt cũ của Lục Nguyên Đông, theo tính cách của Cảnh Diệu thì chắc chắn muốn kết hôn rồi, nhưng Hi Duệ phải làm sao đây?

Lục Hòa Thước nhớ tới vợ mình trước khi mất còn lo lắng chuyện hôn nhân của thằng út không nguôi, tới những ngày cuối cùng vẫn dặn đi dặn lại ông rằng: “Sau này ông nhất định phải để ý chuyện hôn nhân của thằng út, gia thế thấp chút cũng không sao, nhưng nhất định phải là người tốt, nhất định phải thương yêu Hi Duệ, không thể để thằng bé chịu thiệt thòi.”

Bởi vậy trước khi đi đến đây, Lục Hòa Thước đã hỏi cháu trai bé bỏng của mình: “Tần Dư Kiều có thương cháu không?”

Lục Hi Duệ đáp không cần nghĩ: “Tất nhiên là có ạ, cháu thân với chị Dư Kiều còn hơn cả ba.”

Lục Hòa Thước cười, nếu Hi Duệ đáp là “Có” hay “Bình thường” thì ông không ngạc nhiên, nào ngờ lại thấy Hi Duệ vui như Tần Dư Kiều là mẹ đẻ của nó vậy. Sau đó Lục Hòa Thước cảm thấy Tần Dư Kiều này thật khó lường, ngay cả trẻ nhỏ cũng lừa được, trên đời này làm gì có người phụ nữ nào không để ý chuyện bạn trai có con riêng, hơn nữa còn là mối quan hệ hướng tới hôn nhân.

Nhưng khi Lục Cảnh Diệu đưa Tần Dư Kiều tới ra mắt ông, Lục Hòa Thước lại thay đổi suy nghĩ, ông không thấy Tần Dư Kiều với thằng út nhà mình có tướng vợ chồng gì hết, nhưng lại nhìn ra Tần Dư Kiều và Lục Hi Duệ rất có tướng mẹ con.

Chuyện này hay đây.

“Ba.” Lục Cảnh Diệu đưa Tần Dư Kiều tới trước mặt Lục Hòa Thước, giới thiệu ngắn gọn: “Ba, đây là Kiều Kiều, trước con đã nhắc đến với ba rồi.”

Tần Dư Kiều hơi cúi người với Lục Hòa Thước, sau đó đưa tay ra: “Cháu chào bác Lục.”

“Ồ, cô Tần à.” Lục Hòa Thước mỉm cười: “Nghe nói cô ở bên Anh với mẹ?”

Tần Dư Kiều cười đáp: “Vâng ạ.”

Lục Hòa Thước nhìn Hi Duệ, rồi lại nhìn Tần Dư Kiều: “Có duyên có duyên, trước kia thằng út nhà tôi cũng từng học bên đấy.”

Chương 46:

Lục Hòa Thước cười hiền hậu, mặt mày quắc thước, vì mắt ông sâu nên đôi đồng tử càng sáng hơn, bên trong còn lấp lánh ánh sáng, mái tóc hoa râm, cằm vừa gầy vừa nhọn, nhưng vóc người rất cao, bờ vai rộng, có lẽ chiều cao của các cậu con trai nhà họ Lục được di truyền từ ông.

Vì hôm nay là tiệc của nhà họ Lục nên Lục Hòa Thước ăn mặc chỉnh tề pha chút không khí vui mừng, áo vest kiểu trung phối cùng cà vạt màu đỏ, rõ ràng là một ông lão tóc hoa râm mặt hằn đầy nếp nhăn nhưng không hề có vẻ già cả tí nào. Sở dĩ Tần Dư Kiều cảm thấy Lục Hòa Thước không già, có thể là vì cách đi đứng và nói năng của ông, đến tuổi này không những lưng không còng, mà lúc nói chuyện giọng còn sang sảng, trầm mạnh, cô nghe mà tim cứ đập thình thịch, nhất thời không biết trả lời Lục Hòa Thước ra sao.

“Nếu không có duyên thì hai đứa đã chẳng ở bên nhau.” Lục Gia Anh cười trả lời Lục Hòa Thước, “Bởi vậy mới nói hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, cô Tần và cậu Sáu có duyên trời định đó.”

Lục Hòa Thước cười ha hả, sau đó nói với Lục Cảnh Diệu: “Con phải tiếp đãi cô Tần chu đáo, không được sơ suất.”

“Ba yên tâm.” Lục Cảnh Diệu gật đầu, đúng lúc này Lục Hi Duệ đứng bên Lục Hòa Thước không nhịn được nên chạy ra kéo tay Tần Dư Kiều, ngẩng đầu nói với ông nội: “Ông nội, cháu cũng sẽ tiếp đãi chị Dư Kiều chu đáo.”

Lục Hòa Thước vẫn cười, giữ vẻ uy nghi mà hỏi: “Xem ra Duệ Duệ rất thích cô Tần nhỉ?”

Tần Dư Kiều dùng cánh tay đang khoác lên tay Lục Cảnh Diệu để khẽ véo Hi Duệ một cái, cô mỉm cười: “Cháu cũng rất thích Duệ Duệ.”

“Vậy thì tốt, vậy thì tốt.” Mắt Lục Hòa Thước hơi nheo lại, ông nói với Lục Cảnh Diệu: “Thằng nhãi có phúc đấy, ba còn tưởng mày cả đời cũng không lấy được vợ.”

“Ba nghĩ nhiều quá.” Lục Cảnh Diệu mỉm cười rồi chào Lục Hòa Thước, “Ba, con đưa Kiều Kiều qua bên kia chào hỏi.”

“Được, đừng thất lễ.” Lục Hòa Thước nhìn Tần Dư Kiều đầy ẩn ý, rồi lại dặn dò Lục Cảnh Diệu, sau đó gọi Lục Hi Duệ đang dính chặt lấy Tần Dư Kiều lại: “Duệ Duệ, cháu đi với ông nhé.”

Lục Hi Duệ cúi đầu, miễn cưỡng tới bên cạnh Lục Hòa Thước, sau đó kéo tay ông: “Ông nội, để cháu đỡ ông.”

“Duệ Duệ ngoan quá, nhưng không cần phải đỡ ông đâu, ông vẫn chưa già, có thể tự đi được.” Lục Hòa Thước rất vừa lòng với biểu hiện của Lục Hi Duệ, nhưng khi nhìn sang Lục Gia Anh thì nét mặt thay đổi hẳn: “Lát nữa đi theo ba.”

Lục Gia Anh than thầm, toi rồi, ba biết hết rồi.

***

Bảy rưỡi bữa tiệc chính thức bắt đầu, đầu tiên là tổng kết cuối năm, bởi vì năm nay người nổi bật nhất của Lục thị là Lục Cảnh Diệu, dĩ nhiên người phát biểu là anh.

Khi Lục Cảnh Diệu lên bục, Tần Dư Kiều ngẩng đầu mỉm cười nhìn anh, nghĩ bụng, Lục Cảnh Diệu này tính khí có hơi khó chiều lại độc mồm độc miệng, tâm trạng cũng hơi thất thường, nhưng không thể phủ nhận anh là một người đàn ông xuất sắc. Điều quan trọng nhất là, cô cảm nhận được Lục Cảnh Diệu thật lòng yêu thương cô.

Thế nhưng trực giác của phụ nữ thường sai trong ba trường hợp, khi nghĩ rằng điện thoại rung, có người gõ cửa và rằng anh ấy yêu mình.

Đôi khi Tần Dư Kiều vẫn sợ mình đã quá tự tin về mối tình này, dù gì cô cũng đã có vết xe đổ đằng trước, nếu lần này lại thua thì đúng là không còn cái lỗ nẻ nào để trốn vào.

Lục Cảnh Diệu phát biểu báo cáo tổng kết bằng chất giọng chín chắn và đanh thép, lúc nói tới vấn đề còn tồn tại của Lục thị, gương mặt anh vừa nghiêm túc vừa uy nghi, sau khi báo cáo nội dung Lục thị đã làm trong năm nay bằng lời lẽ ngắn gọn thì bắt đầu nói đến phương hướng và mục tiêu của các công trình trong năm mới. Khi Lục Cảnh Diệu nhắc tới việc công tác trọng tâm trong năm sau của anh là “Lam Điền” thì tiếng nghị luận dưới khán đài ngày càng sôi nổi, đèn flash nhấp nháy không ngừng.

Tần Dư Kiều ngồi cùng với người nhà họ Lục, bên cạnh cô là Trương Kì, khi Lục Cảnh Diệu nhắc tới “Lam Điền”, mặt Trương Kì lập tức sầm lại.

Thật ra báo giới đã nói rất nhiều, muốn biết sau này ai là người đứng đầu nhà họ Lục thì phải xem Lục Hòa Thước giao “Lam Điền” cho ai, vậy mà giờ Lục Cảnh Diệu đã được Lục Hòa Thước giao cho quyền kinh doanh “Lam Điền” rồi.

Trên khán đài Lục Cảnh Diệu là trung tâm, dưới bàn tiệc Tần Dư Kiều cũng là trung tâm, Lục Cảnh Diệu còn chưa xuống Trương Kì đã cất lời: “Cô Tần quả là có mắt nhìn người, biết chọn cây cao bóng cả để hóng mát.”

Trương Kì nói xong, người không vui đầu tiên là Dương Nhân Nhân và Lục Cảnh Thịnh, nhưng vẻ mặt của Lục Nguyên Đông vẫn rất thản nhiên, lập tức giải vây cho cô: “Thím Ba, có vài chuyện thím phải hiểu rõ chứ, chúng ta đều là người một nhà, hôm nay Dư Kiều không những là khách chú Sáu đưa đến, mà cũng là khách của ông nội, thím đừng làm ông giận.”

Sau đó Lục Cảnh Thành mỉm cười: “Dư Kiều, em đừng chấp nhặt với Trương Kì.”

Tần Dư Kiều cúi đầu cười, sau đó ngẩng đầu lên: “Anh Ba, anh nghĩ nhiều rồi, em tin chị chỉ nói đùa vậy thôi.” Đúng lúc này, Tần Dư Kiều cảm thấy có người vỗ lên vai cô, cô tưởng là Lục Cảnh Diệu, quay đầu lại hóa ra là Lục Gia Anh.

Nụ cười của Lục Gia Anh hơi kì lạ, chị nói thầm vào tai cô rằng: “Kiều Kiều, đi theo chị.”

Tần Dư Kiều ngây người, bỗng có dự cảm không lành, thế nhưng vẫn nở nụ cười điềm đạm, trước nói “Xin cáo lỗi một lát!” với mọi người rồi đứng dậy đi theo Lục Gia Anh tới dãy hành lang dài phía sau hội trường. Đèn ở hành lang không sáng như ở hội trường, thế nhưng Tần Dư Kiều vẫn nhìn thấy rõ vẻ mặt thiếu tự tin của Lục Gia Anh, cô ngầm hiểu nhưng vẫn chưa dám chắc, bèn hỏi: “Chẳng lẽ bác Lục đã biết rồi...”

Mắt Lục Gia Anh lóe sáng, đúng là khó xử trăm bề, chị nói với Tần Dư Kiều: “Chị... chị không biết, ba chỉ bảo là có việc tìm... em”

Tần Dư Kiều thấy phản ứng của Lục Gia Anh thì chắc chắn tám, chín phần là Lục Gia Anh đã khai hết với Lục Hòa Thước. Cô lập tức thấy lo lắng, trước khi bước vào, cô kéo tay Lục Gia Anh: “Chị gọi Lục Cảnh Diệu tới đây giúp em được không...”

Đúng lúc này cửa bị đẩy bật ra, Lục Hòa Thước nổi trận lôi đình xuất hiện: “Gọi cái gì mà gọi, tôi ăn thịt cô chắc?”

Lục Hòa Thước nói xong, Tần Dư Kiều sững người, lúc quay đầu lại thì Lục Gia Anh đã đi rồi. Tần Dư Kiều bỗng có cảm giác như lúc nhỏ mắc lỗi bị giáo viên gọi tới phòng làm việc, mặt liên tục nóng lên, cực kỳ lo lắng, cô ráng đi cùng Lục Hòa Thước vào phòng nghỉ. Đối mặt với một ông già đã hơn tám mươi tuổi, Tần Dư Kiều quả thật không biết nên ứng phó kiểu gì.

“Cô Tần, ngồi đi.” Lục Hòa Thước chống gậy ngồi xuống, sau đó ngẩng đầu bảo cô ngồi.

Chân Tần Dư Kiều run bần bật khi ngồi xuống, cô suy nghĩ rồi tỏ vẻ như không biết gì: “Bác Lục, bác tìm cháu có chuyện gì vậy ạ?”

“Chuyện gì?” Lục Hòa Thước nhìn chằm chằm vào Tần Dư Kiều, giọng đượm vẻ tức giận: “Độc ác nhất là lòng dạ đàn bà, bỏ chồng bỏ con bảy năm, giờ quay về làm gì, để nhặt lại à!”

Tần Dư Kiều chỉ thấy huyệt thái dương của mình giật mạnh, cô đúng là ngu ngốc khi mới gặp lần đầu mà đã nghĩ Lục Hòa Thước rất hiền hậu, người sinh ra Lục Cảnh Diệu thì làm sao mà hiền được. Nghe giọng điệu của Lục Hòa Thước, rõ ràng là tới để bắt nạt người ta, Tần Dư Kiều tỏ vẻ oan ức: “Đó là vì cháu mất trí nhớ...”

Tất nhiên là Lục Hòa Thước đã biết tình hình của Tần Dư Kiều qua lời kể của Lục Gia Anh, thế nhưng bao che là gì, đó là biết rành rành người sai là con trai mình, nhưng vẫn tỏ vẻ đạo đức mà mắng mỏ: “Ai mà biết đó có phải lí do để lừa thằng út và Duệ Duệ hay không. Cô có biết Duệ Duệ từ nhỏ không có mẹ đáng thương tới nhường nào, thằng út lại cục mịch, nếu không phải tôi chăm nom thằng bé thì Duệ Duệ chính là đứa trẻ đáng thương không ai quan tâm.”

Tần Dư Kiều quả thật phải biết ơn Lục Hòa Thước: “Bác Lục, cảm ơn bác đã chăm sóc Duệ Duệ.”

“Hừ! Duệ Duệ là cháu tôi, tôi chăm nó là việc đương nhiên, thế nhưng cô... giờ cô cảm ơn tôi với tư cách gì?” Lục Hòa Thước nói như súng máy, “Đừng nói là cảm ơn tôi bằng thân phận của mẹ Duệ Duệ nhé, này cô Tần, có phải cô đã quá tự tin rồi không, cô muốn nhặt hàng có sẵn sao?”

Tần Dư Kiều khổ sở vô cùng, sao Lục Cảnh Diệu còn chưa tới, sau đó cô nghĩ ra một cách, cô tỏ vẻ đáng thương nhìn Lục Hòa Thước: “Bác Lục, bác không thể nói cháu như thế được, người có trách nhiệm nhiều nhất năm đó không phải là bác sao?”

Không phải bác sao? Không phải bác sao? Khi Lục Cảnh Diệu lấy Lục Hòa Thước ra để lừa Lục Hi Duệ, Tần Dư Kiều bỗng cảm thấy cái cớ này rất có ích.

Tần Dư Kiều chun mũi, ngân ngấn nước mắt nói với Lục Hòa Thước: “Nếu không phải năm đó bác sai người chia rẽ cháu và Lục Cảnh Diệu, thì cháu đã không bị người của bác đuổi theo rồi xảy ra tai nạn, cũng không đến nỗi phải xa con bảy năm...”

Tần Dư Kiều nói xong lập tức cúi đầu, sau đó đợi Lục Cảnh Diệu tới.

Quả nhiên Lục Hòa Thước nghe xong nổi trận lôi đình nhấc máy bàn gọi cho thư kí: “Bảo thằng Sáu vào đây cho tôi ngay!”Chẳng mấy chốc Lục Cảnh Diệu đã chạy đến, trông anh vô cùng rạng rỡ, anh mỉm cười ngồi xuống cạnh Tần Dư Kiều, hỏi Lục Hòa Thước: “Ba, con tìm Dư Kiều mãi không thấy, hóa ra là ở đây.”

Lục Hòa Thước điên tiết, tím mặt nhìn chằm chằm vào Lục Cảnh Diệu.

Nụ cười trên môi Lục Cảnh Diệu bất chợt tắt ngấm, anh kéo tay Tần Dư Kiều: “Ba, chú Hai tới rồi, con đưa Kiều Kiều tới gặp chú.”

Ngay vào lúc Tần Dư Kiều đang định đứng lên thì nghe thấy một tiếng “choang”, Lục Hòa Thước tức điên người đập ngay cái gạt tàn xuống trước mặt Lục Cảnh Diệu: “Thằng ranh, anh được lắm!”

Lục Cảnh Diệu nhìn sang Tần Dư Kiều trước tiên, nhưng cô vội vàng quay mặt đi.

Lục Cảnh Diệu lại nhìn Lục Hòa Thước: “Ba, ba làm gì thế?”

“Tôi làm gì?! Mẹ kiếp! Anh đổ hết chuyện tốt anh làm lên đầu tôi, có phải tôi nên cảm ơn anh không, mà đúng là phải cảm ơn anh thật, cảm ơn anh vẫn còn nhớ tới lão già này, già thế rồi còn bị anh vác ra làm lá chắn.”

“Ba...” Lục Cảnh Diệu nhìn Tần Dư Kiều đang cúi đầu không dám nhìn anh, vừa tức lại vừa buồn cười, không ngờ cô lại lấy lời nói dối của anh để mang ra đối phó với Lục Hòa Thước, không phải cô biết thừa anh chỉ nói vậy để lừa Hi Duệ thôi ư? Cô muốn anh tới giúp cũng đâu cần phải dùng tới cách này.

“Ba, ba nghe con giải thích đã.” Lục Cảnh Diệu thấp giọng, nịnh nọt Lục Hòa Thước: “Con làm thế cũng vì sợ không lấy được vợ mà.”

Lục Hòa Thước sầm mặt: “Không biết!”

Lục Cảnh Diệu: “Ba, ba đừng như thế.”

Lục Hòa Thước ném tờ báo trên bàn về phía Lục Cảnh Diệu: “Nhãi ranh, anh nói thật cho tôi, có phải anh cũng vu khống tôi với Hi Duệ đúng không?”

“Bác Lục, quả thật Cảnh Diệu đã giải thích với cháu và Duệ Duệ như thế.” Tần Dư Kiều thêm một câu vừa khéo: “Lẽ nào lại không phải như thế ạ?”

Lục Hòa Thước trừng mắt nhìn Lục Cảnh Diệu, bối rối.

Có lẽ đúng như Lục Gia Anh nói, hồi ở Anh, Cảnh Diệu đã có lỗi với mẹ Hi Duệ, sau đó mới dẫn đến việc mẹ Hi Duệ bỏ đi, khiến Hi Duệ từ nhỏ đã không có tình thương của mẹ.

Lục Hòa Thước tức lắm, nhưng tức thì tức, nếu sự tình bại lộ có khi cô vợ đã tới tay này của thằng út lại bay mất, không những thế có khả năng Hi Duệ còn bị mẹ đòi về.

Lục Hòa Thước tức đến xì khói nhưng vẫn cố nén giận mà nói với Tần Dư Kiều: “Hiểu lầm ấy mà... Cô Tần đừng lo, chuyện năm đó là vì tôi đã hiểu lầm con trai... Nhưng giờ thì ổn rồi, ông Trời không bạc với nhà họ Lục, thương Hi Duệ không có mẹ nên mới để cô và thằng Sáu nối lại duyên xưa.”

Tần Dư Kiều tỏ vẻ nghi ngờ: “Thật ạ?”

“Mấy chuyện này không còn quan trọng nữa, không quan trọng.” Lục Hòa Thước mỉm cười, “Con trai tôi tôi hiểu, tuy có lúc hơi sĩ diện nhưng vẫn thương phụ nữ lắm, có điều nếu sau này nó làm sai điều gì... cô cứ tới tìm tôi, tôi nhất định sẽ dạy dỗ hộ cho.”

Tần Dư Kiều mím môi, giả vờ không biết Lục Hòa Thước đang nghĩ gì, cười đáp: “Chắc chắn rồi ạ, thưa bác Lục.”

***

Tối đến Lục Cảnh Diệu dành chút thời gian nhấn mạnh khái niệm “vợ chồng” với Tần Dư Kiều, cái gì mà “một thể”, cái gì mà “đồng chí đồng đội”.

“Kiều Kiều, anh bảo này, đồng chí là gì, đồng đội là gì, đó chính là quan hệ của chúng ta đấy, chúng ta chính là mối quan hệ nằm cùng giường, gối kề gối thân thiết nhất trên đời, dù em bẫy ai cũng không được bẫy anh, đúng không?”

Tần Dư Kiều nhướn mày: “Ý anh là em sai rồi, em không nên nói như thế về anh với ba anh?”

“Tất nhiên là em không sai... em chỉ không hiểu chuyện một chút thôi.” Lục Cảnh Diệu tiếp tục truyền bá tư tưởng của mình cho Tần Dư Kiều, “Vợ chồng như dây đàn, chúng ta phải yêu thương nhau thì mới hòa hợp được. Ví dụ như em có ý kiến với anh thì em chỉ nói riêng với anh thôi, có suy nghĩ gì thì phải về nhà đóng cửa bảo nhau. Còn nếu em không vui, về nhà em muốn làm gì anh cũng được, nhưng với người ngoài, chúng ta phải đứng cùng trên một chiến tuyến, đúng không?”

Lục Cảnh Diệu giỏi nhất ở điểm, rõ ràng chính anh mới là người làm rối tung mọi chuyện, vậy mà lí lẽ lại bị anh chiếm hết, Tần Dư Kiều ôm gối hầm hừ, không phản bác được.

Lục Cảnh Diệu vui vẻ nói xong bèn nhéo mặt cô: “Nhưng hôm nay em không cần trách bản thân, anh không trách em đâu, anh cũng biết khi ấy em sốt ruột... Hơn nữa điều đáng mừng là chúng ta đã may mắn vượt qua được ải của ba anh rồi.”

Giờ Tần Dư Kiều giận mà không trút được, đã thế còn bị Lục Cảnh Diệu chọc cười, bởi vậy cô vừa tức lại vừa buồn cười, ôm gối đánh lên đầu anh: “Lục Cảnh Diệu, đồ đáng ghét.”

Ngày Ba mươi, Tần Dư Kiều lại đưa con người đáng ghét ấy và Lục Hi Duệ đáng yêu về thành phố G. Trước đó, Tần Ngạn Chi đã gọi cho cô rất nhiều lần, cuộc điện thoại cuối cùng là Lục Cảnh Diệu nghe máy.

“A, dạ, Tết đến con sẽ đưa Kiều Kiều về thăm ba.” Lục Cảnh Diệu tỏ ra là một chàng rể hiền, “Ba yên tâm, chắc chắn Kiều Kiều sẽ về, còn có con mà.”

Về phần Lục Hòa Thước, đẻ con trai thà đẻ trứng còn hơn.

Bữa cơm Tất niên hôm đó nhà họ Lục không hòa thuận gì, vì không có cháu trai bé bỏng bên cạnh nên Lục Hòa Thước lại nổi cáu. Đêm Ba mươi nên Lục Gia Anh và Lục Gia Mẫn đều về nhà chồng, bởi vậy chỉ có ba nhà con trai trưởng, con trai thứ và con trai thứ ba là đến đón năm mới với Lục Hòa Thước. Tuy có rất nhiều cháu trai cháu gái từ nước ngoài về nhưng Lục Hòa Thước vẫn rất không vui.

Hơn nữa Lục Nguyên Đông cũng không đến, mà tới chỗ của Vương Bảo Nhi.

***

Tần Dư Kiều vẫn không chịu về thành phố G, dẫu nơi đó có năm tháng tuổi thơ cũng hạnh phúc đủ đầy, có người thân và bạn học, còn có cả mối tình đầu.

Nhưng nơi ấy cũng có những kí ức buồn, bởi vậy từ lúc xuống máy bay, Tần Dư Kiều đã có chút không thoải mái. Nhưng vì có Hi Duệ ở bên nên Tần Dư Kiều vẫn luôn mỉm cười và che giấu sự khó chịu của mình.

Nhà họ Tần đã phái người tới đón từ sớm, không ngờ người đó lại là Giang Hoa.

“Không ngờ cậu lại đích thân đến đây.” Lục Cảnh Diệu hỏi han đôi lời, rồi bảo Lục Hi Duệ: “Duệ Duệ, chào chú đi.”

Lần trước Giang Hoa cướp chỗ ngồi của thằng bé ở KTV nên Lục Hi Duệ có ấn tượng không tốt với anh ta, nhưng cũng biết đạo lí “Đứng dưới mái hiên phải cúi đầu” nên cu cậu vẫn ngẩng đầu lên cười khúc khích, “Cháu chào chú Giang.”

“Ừm.” Giang Hoa nhếch miệng, than thở: “Thật không ngờ hai người sẽ đi cùng Kiều Kiều.”

Lục Cảnh Diệu đặt tay lên vai cô: “Muộn thế này mới tới chào hỏi là lỗi của tôi, dù sao chúng ta đều là rể nhà họ Tần, cậu Giang qua lại với nhà họ Tần đã lâu, chắc tôi phải nhờ cậu nói hộ mấy lời trước mặt ba vợ rồi.”

Còn đòi nói hộ nữa, Giang Hoa khẽ cười: “Tới lúc đó rồi tính.”

Sau khi Tần Dư Kiều lên xe của Giang Hoa thì luôn nghĩ tới bà nội, liệu bà nội có giận cô không? Lát nữa cô nên nói câu gì với bà nội đầu tiên thì tốt đây, câu thứ hai, câu thứ ba nữa... bà nội thì sao, bà có chịu nói chuyện với cô không?

“Giang Hoa, bà nội em có khỏe không...” Tần Dư Kiều khẽ hỏi Giang Hoa ngồi trước lái xe, đúng lúc này Lục Hi Duệ ngồi ở ghế phụ quay xuống hỏi Lục Cảnh Diệu: “Ba, con nên gọi bà nội của chị Dư Kiều là gì?”

Lục Cảnh Diệu: “Cụ”

Lục Hi Duệ buồn phiền: “Thiếu một chữ bà đúng không ạ?”

Lục Cảnh Diệu giải thích ngắn gọn: “Cụ chính là bà cụ tổ, bà nội của chị Dư Kiều cũng chính là bà cụ tổ của con.”

Giang Hoa đang định trả lời Tần Dư Kiều thì bị bố con họ chen ngang, mãi lâu sau không thốt được nên lời, lát sau mới đáp: “Bà vẫn rất khỏe, nhưng mấy năm trước từng làm phẫu thuật, nên giờ chân không còn linh hoạt nữa.”

Tần Dư Kiều ậm ừ, Lục Cảnh Diệu như biết cô đang nghĩ gì, nhéo tay cô: “Đừng lo, bà sẽ không giận em đâu.”

Nhưng Lục Cảnh Diệu cũng không ngờ, bà cụ lại giận thật.

Nhà họ Tần trông hơi cổ, nằm trong khu nhà cổ ở trung tâm thành phố, tường đã mọc rêu xanh. Trong sân có một chiếc xích đu đã cũ tới mức tróc sơn nhưng có thể nhận ra là vừa thay dây thừng mới.

Anh và Tần Dư Kiều đến nhà họ Tần vừa đúng bốn giờ, nhà bếp đã bắt đầu chuẩn bị cơm Tất niên, vì mùa đông ban ngày thường ngắn nên nhà họ Tần đã lên đèn, trong làn sương mờ khi chập tối, ánh đèn nhà họ Tần cứ thể đi thẳng vào lòng Lục Cảnh Diệu. Thì ra Tần Dư Kiều lớn lên ở đây, anh nhìn chiếc xích đu quấn dây này, có lẽ hồi nhỏ cô cũng từng chơi ở đó.

Trước cửa nhà họ Tần có rất nhiều người, Lục Cảnh Diệu chỉ biết Tần Ngạn Chi, đang định kéo Tần Dư Kiều tới chào hỏi thì cảm thấy người cô bỗng cứng đờ, sau đó anh nghe thấy gần đó một bà lão ngồi trên xe lăn nói với cô gái đứng bên cạnh: “Nghiên Thanh, đẩy bà về phòng.”

Lục Cảnh Diệu nhìn gương mặt trắng bệch của Tần Dư Kiều, sau đó mặt anh cũng sầm lại, trò gì thế này! Sau đó bảo Lục Hi Duệ đã đi trước được mấy bước bằng giọng lạnh lùng: “Hi Duệ, quay lại.”

Chương 47:

Lục Hi Duệ đang trên đường đi đến chào cụ thì bị Lục Cảnh Diệu gọi về, đầu tiên Lục Hi Duệ từ từ lùi về sau hai bước, sau đó chạy nhanh tới bên cạnh Lục Cảnh Diệu, chớp chớp đôi mắt to tròn, rồi ngẩng đầu lên nhìn vẻ mặt sắp òa khóc của Tần Dư Kiều, thằng bé cũng cau mày lại, xụ mặt nhìn chằm chằm vào cụ của nó.

Cụ Tần ngay sau khi giận dỗi nói câu đó với Hạ Nghiên Thanh cũng thấy hối hận, nhưng lời đã nói ra như bát nước hắt đi, muốn cũng không đầy lại được. Hạ Nghiên Thanh lại cho cụ một nấc thang xuống: “Bà nội, lâu lắm Kiều Kiều mới về, chúng ta đừng làm mất vui, được không?”

Lời của Hạ Nghiên Thanh rất vừa phải, nhưng từng chữ đều lọt vào tim Tần Dư Kiều, trước kia cô cũng dỗ bà nội như Hạ Nghiên Thanh bây giờ, cách đời thì thân, nhà họ Tần chỉ có một người con trai duy nhất là Tần Ngạn Chi, cô cũng là cháu gái duy nhất. Trước kia trong nhà có chuyện gì khiến bà nội tức giận không ăn cơm thì Tần Ngạn Chi đều bảo cô tới dỗ bà.

“Nếu bà không ăn thì Kiều Kiều cũng không ăn.”

Nhưng có khi lại là bà dỗ dành cô: “Kiều Kiều không ăn, bà nội cũng không ăn.”Có những tình cảm vì quá đậm sâu nên càng khó chấp nhận sự mài mòn của thời gian, chỉ sợ thời gian sẽ hòa tan thân tình thành nước loãng.

Bởi vậy dù Tần Dư Kiều biết chắc chắn bà sẽ giận, biết có thể bà không muốn gặp mình, nhưng lúc nghe thấy bà bảo Hạ Nghiên Thanh đẩy bà về phòng, cô vẫn có chút không chịu đựng nổi.

Cô không chịu nổi việc Hạ Nghiên Thanh gọi bà nội của cô là bà nội, gọi ba của cô là ba, hơn nữa cô ta lấy tư cách gì đứng trước cửa như chủ nhà mà đón tiếp cô.

Hôm qua lúc dạy Duệ Duệ làm văn, Duệ Duệ hỏi cô: “Chị Dư Kiều, cảm giác chết lặng là như thế nào?”

Đó là cảm giác tâm can như sa vào hố băng, sau đó lạnh thấu từ tim tới tận đầu ngón chân.

Tần Dư Kiều thấy chân mình như bị đông cứng, bà sầm mặt nhìn cô, cô đứng ngoài sân cách bà mười bước chân mà gương mặt cô cũng tối sầm. Cô không nhấc nổi chân mình về phía trước, cô cũng không dám chớp mắt, bởi vì lệ đã tràn đầy bờ mi, chỉ cần khẽ chớp là sẽ tuôn trào.

“Kiều Kiều…” Tần Ngạn Chi là người bước lên đầu tiên, nhưng phút chốc không biết nói gì nên quay đầu bảo với Lục Cảnh Diệu: “Cậu Lục, mừng cậu tới nhà tôi làm khách.”

Thì ra chỉ là khách, khi con người nhạy cảm thường có cảm giác tất cả mọi thứ đều đang chĩa mũi nhọn vào mình. Tần Dư Kiều biết câu này của Tần Ngạn Chi không dành cho cô, nhưng cô đang tìm kiếm vị trí của mình, thân phận khó xử bao nhiêu năm qua cuối cùng cũng tìm được chỗ đứng, cô đã không phải là người nhà họ Tần từ lâu, mà chỉ là khách.

Tâm trạng lúc này của Lục Cảnh Diệu không được tốt lắm, ánh mắt anh ngày càng lạnh đi, anh mím môi nén giận. Thật sự anh rất muốn vứt quà lại rồi lập tức đưa Kiều Kiều về thành phố S, nhưng khi cơn giận trong lòng đã vơi đi, anh mỉm cười với Tần Ngạn Chi. Anh không sợ nhà họ Tần không chấp nhận chàng rể này, mà là sợ nếu mình kéo Tần Dư Kiều về thật thì cô sẽ hận anh.

Bởi vậy Lục Cảnh Diệu tuy giận nhưng giọng điệu vẫn bình tĩnh, thế nhưng hàm ý lạnh lùng châm biếm khiến người khác không nói nên lời: “Cháu đưa Kiều Kiều về quê chơi, có thể sẽ phải phiền chú Tần mấy ngày rồi.”

Cụm “về quê” của Lục Cảnh Diệu còn châm biếm hơn cả từ “làm khách” của Tần Ngạn Chi, Tần Dư Kiều cũng cảm thấy chua chát hơn, ngoài ra còn có cảm giấc không cam tâm, cô cố đè nén sự khó chịu đang sục sôi trong lòng, gọi Tần Ngạn Chi một tiếng: “Ba.”

Tiếng “Ba” này vừa vang lên, Tần Dư Kiều đã không kìm được nước mắt.

Mà lúc này Tần Dư Kiều trong mắt ba cô và bà nội như thế nào? Rõ ràng là không kìm được nước mắt, vậy mà vẫn đáng thương phải gắng mỉm cười vui vẻ, Tần Ngạn Chi thấy vậy càng áy náy.

Bà cụ thấy thế nước mắt cũng bắt đầu rơi, sau đó xoay bánh xe, lăn tới trước mặt Tần Dư Kiều: “Không phải đã nói không muốn về cái nhà này nữa sao? Giờ còn về làm gì… còn về làm gì!”

“Tất nhiên là mẹ cháu về thăm cụ rồi.” Lục Hi Duệ giành nói trước, Tần Dư Kiều cúi đầu nhìn Hi Duệ, thằng bé nắm chặt lấy tay cô, như thể một chú sư tử con đang cực kỳ khó chịu.

Mẹ, cuối cùng Hi Duệ lại dùng cách này để gọi cô là mẹ, Tần Dư Kiều bỗng thấy mình tràn đầy sức mạnh, như thể tìm thấy dũng khí để từ chối quay về bao năm qua, thật ra việc này cũng chẳng có gì.

Nếu cô muốn có được tình thương của bà nội lần nữa, muốn lấy lại tầm quan trọng ở nhà họ Tần thì không thể cứ tiếp tục rụt rè. Không có bất kỳ một tình cảm nào được giữ gìn toàn vẹn cho cô miễn phí, sau đó đợi ở chỗ cũ chờ cô về nhặt; nếu cô đã không để ý tới sự tồn tại của nhà họ Tần thì cô càng không cần phải bối rối, không cần phải tiếp tục tự trách, oán hận, bởi vì có tiếp tục bối rối cũng chỉ tổ mua dây buộc mình, khiến bản thân khó chịu, đau khổ mà thôi.

“Bà nội…” Tần Dư Kiều nhìn bà nội của mình, nghẹn ngào thành tiếng, sau đó cô cảm thấy có một bàn tay đặt lên vai, là Lục Cảnh Diệu. Anh nói thay cô: “Bà, trước khi về đây Kiều Kiều đã mất ngủ mấy đêm, cô ấy luôn hỏi cháu bà có chịu gặp cô ấy không, mấy năm nay Kiều Kiều không về bà cũng biết lý do rồi chứ... Nhưng tất cả mọi chuyện đều đã qua, nếu bà thật sự không muốn gặp Kiều Kiều thì cháu sẽ đưa cô ấy đi ngay lập tức.”

Lục Cảnh Diệu dứt lời, đôi đồng tử tuyệt đẹp trở nên sâu thẳm, tuy lời nói rất lễ phép, nhưng cuối câu lại lộ vẻ giận dữ khiến Hạ Vân sợ quá vội vàng tới hòa giải: “Kiều Kiều, con đừng giận bà, thực ra bà vẫn luôn mong con, biết lần này con về nên bà đã bảo nhà bếp làm mấy món bánh và đồ ăn con thích nhất…”

Tần Dư Kiều đưa mắt nhìn Hạ Vân, bà ta không thay đổi gì so với trước kia, hơn nữa ngày càng trẻ trung, rạng rỡ hơn trước rất nhiều, nói năng cũng rất ra dáng bà chủ, dù gì cũng đã mười năm trôi qua rồi.

“Dì Hạ, sao cháu lại giận bà được, cháu chỉ sợ bà không cần cháu nữa…” Tần Dư Kiều không nhìn mặt bà ta, mà là nhìn bà nội đang ngồi trên xe lăn khẽ nói, như thể đang tự kiểm điểm lại bản thân, làn mi dài khẽ chớp, giọt lệ to bằng hạt đậu tuôn rơi.

Còn bà Tần thì sao, ruột gan bà đã thắt lại từ lâu rồi, bà chẳng nói nổi nên lời, chỉ kéo tay Tần Dư Kiều khóc nức nở: “Kiều Kiều của bà… Kiều Kiều của bà…”

Nhưng Lục Cảnh Diệu vẫn không từ bỏ, anh nhẹ nhàng rút tay Tần Dư Kiều ra khỏi tay bà Tần, “Bà, bà phải cho cháu một lời chính xác, nếu gia đình này đã không còn chào đón Kiều Kiều nữa, thì cháu sẽ đưa cô ấy đi.”

Lục Cảnh Diệu nói xong, Giang Hoa vẫn im lặng từ nãy tới giờ bật cười: “Anh Lục hay thật, anh không thấy bà mong ngóng mãi mới chờ được Kiều Kiều về đấy sao?”

Lời của Giang Hoa như tiếp thêm sức mạnh cho bà Tần, bà bực mình hỏi Lục Cảnh Diệu: “Cậu… cậu là ai? Căn cứ vào đâu mà đưa cháu tôi đi, muốn đi thì cậu tự đi đi!”

Lục Cảnh Diệu bật cười, khẽ cúi người xuống, lập tức trở nên lễ phép lịch sự như thể vừa nãy chỉ là đùa, anh nói với Hi Duệ bên cạnh: “Duệ Duệ, chào cụ đi.”

Lục Hi Duệ ngoan ngoãn chào, sau đó nghiêm túc hỏi ba mình: “Ba, cụ đây là cụ của con ạ?”

Bà Tần lắp bắp, Tần Dư Kiều cũng nắm lấy tay bà làm nũng: “Bà, bà cho cháu vào nhà rồi cháu sẽ kể cho bà nghe có được không…”

“Đúng đúng đúng, đứng ở ngoài làm gì?” Tần Ngạn Chi cười nhìn con gái, “Kiều Kiều, con mệt lắm rồi đúng không, nghỉ ngơi trước đi, sau đó chúng ta ăn cơm. Dì Hạ làm nhiều món ngon cho con lắm…”

Nghe vậy Tần Dư Kiều cười nhìn Hạ Vân: “Cảm ơn dì Hạ.” Có đạo lí cần thời gian mới hiểu được, Tần Dư Kiều rất tiếc là vì tới tận bây giờ cô mới hiểu điều này: Đừng bao giờ vì giận người ngoài mà giận lây sang người nhà, có thể lúc cô đang quấy rối ầm ĩ thì bọn họ lén cười cô ngốc nghếch cũng nên.

“Kiều Kiều…” Lúc mọi người vào nhà, Hạ Nghiên Thanh mỉm cười với cô, thế nhưng Tần Dư Kiều quả thật không cười nổi với cô ta. Khi Hạ Nghiên Thanh định đẩy bà nội vào trong thì Tần Dư Kiều đã đặt tay lên xe lăn rồi nói: “Bà, cháu đẩy bà vào trong được không?”

“Được được được.” Bà Tần cười vui vẻ, nhưng mắt vẫn chăm chăm nhìn Lục Hi Duệ.

Hi Duệ thì sao, thằng bé biết cụ đang nhìn mình bèn ngẩng gương mặt nhỏ lên tự giới thiệu: “Cụ, cháu là Lục Hi Duệ, Lục trong ‘Đại lục’, Hi trong ‘Hi vọng’, Duệ trong ‘Duệ tâm’, cụ gọi cháu là Duệ Duệ là được ạ…”

Tần Dư Kiều bị Lục Hi Duệ chọn cười, cúi người tới gần bên tai bà, nói với bà rằng: “Bà nội, Duệ Duệ là con ruột của cháu…” Nói xong khẽ liếc sang Hạ Nghiên Thanh, cô ta đang mím môi, có lẽ là vì thấy cô cướp mất vị trí vốn có của mình mà ủ dột đứng bên cạnh Giang Hoa.

Vừa nãy Tần Dư Kiều nói ra thân thế của Lục Hi Duệ với âm lượng không nhỏ, những người xung quanh chắc chắn đã nghe thấy. Cô không biết Tần Ngạn Chi đã nói với mọi người chưa, nhưng xem phản ứng của đám Hạ Vân có vẻ đều không biết, còn Giang Hoa lại giống như đã đoán được từ trước.

Về phần bà cụ Tần, thực ra tất cả chuyện Tần Ngạn Chi biết được từ chỗ Bạch Thiên Du, ông đều đã kể cho bà cụ nghe hết rồi, nhưng dù sao cũng không phải từ chính miệng cháu gái nên có chút băn khoăn. Giờ Kiều Kiều đã nói, bà cụ cũng đã nhìn, nên chẳng còn nghi ngờ nữa.

Hơn nữa có vài việc nghe người khác nói không bằng nghe từ chính người trong cuộc. Dù là chuyện Kiều Kiều có con trước khi kết hôn hay là bị tai nạn, hôm qua lúc con trai bà kể cho bà biết, bà cũng đã rối bời ruột gan mà khóc mấy lần. Hôm nay khi nghe cháu gái nói lúc tỉnh lại sau tai nạn rất nhớ bà nội thì nước mắt bà lại không kìm được.Tần Dư Kiều kể riêng cho bà về những câu chuyện khi cô ở nước ngoài, sau khi cô gặp tai nạn, cô trị liệu thế nào, rồi lại vì trị liệu mà béo lên.

Trong căn phòng không có bất cứ ai khác, chỉ có cô và bà nội. Trước bàn trang điểm, Tần Dư Kiều đứng sau chải tóc cho bà, trong gương bà nội lau nước mắt, còn Tần Dư Kiều mỗi lần chải tóc nước mắt cũng rơi: “Bà nội, tóc bà bạc đi nhiều quá.”

Sao không nhiều cho được, cũng đã mười năm không gặp rồi. Tần Dư Kiều lấy tay lau khóe mắt, cố tỏ ra thoải mái nói với bà: “Bà nội, bà đừng khóc, bà khóc làm cháu cũng muốn khóc theo, không phải giờ cháu đã về rồi sao… chúng ta không khóc nữa nhé…”

Bà Tần rút khăn tay ra lau nước mắt, “Kiều Kiều… đứa bé đáng thương…”

“Kiều Kiều không đáng thương, chẳng phải giờ Kiều Kiều đã quay về bên bà rồi sao?” Tần Dư Kiều nói xong, mỉm cười nhấc khung ảnh đặt trên bàn trang điểm lên, nhoài lên vai bà cười hỏi: “Bà nội, sao vừa nãy không thấy em trai đâu?”

Về phần cậu em trai này, quả thật Tần Ngạn Chi rất để ý tới cảm giác của con gái, thậm chí ông còn bảo với Hạ Vân: “Ngày mai bảo Tiểu Trì về nhà bà ngoại ở mấy ngày đi.”

“Năm hết Tết đến, ông nỡ để Tiểu Trì không đón năm mới cùng cả nhà sao… Tôi biết ông thương Kiều Kiều, nhưng Tiểu Trì cũng là con đẻ của ông… Thế này đi, để mai tôi bảo Tiểu Trì tránh đi vậy.”Lúc chải tóc cho bà nội, Tần Dư Kiều đã nhìn thấy bức ảnh rồi, trên bàn trang điểm chỉ đặt một khung ảnh, là ảnh của một đứa bé trai xa lạ, trán hơi giống cô, khoảng mười tuổi, mặc đồ cưỡi ngựa ngồi trên một con ngựa cao, vừa đáng yêu vừa hoạt bát.

Chắc đây là ảnh chụp lúc cưỡi ngựa, Tần Dư Kiều nhớ hồi bé mình cũng có một tấm, nhưng không biết đi đằng nào rồi.

“Bà biết… bà biết Kiều Kiều đang giận bà không đặt ảnh cháu, bà xin lỗi…” Trong gương bà nội cười kéo ngăn kéo ra, bên trong có một tấm ảnh, giải thích với cô rằng: “Vốn dĩ ảnh của cháu và em đều đặt trên bàn trang điểm của bà, nhưng hôm nay cô giúp việc bất cẩn làm vỡ khung ảnh… Kiều Kiều, cháu và Tiểu Trì, chính là em trai cháu… đều là cục cưng của bà nội…”

Nói xong bà Tần quay đầu lại nhìn cháu gái, bà sợ tính khí của cô vẫn như trước đây, đúng lúc này Tần Dư Kiều lại nói: “Bà, bà yên tâm, cháu đã lớn rồi… sao có thể hư đốn làm bà giận như trước được…” Tần Dư Kiều làm nũng ôm bà từ phía sau, nhìn thoáng qua mình trong ảnh, đó có lẽ là lúc cô tốt nghiệp cấp hai. Khi ấy cô để kiểu mái bằng đang mốt thời bấy giờ, Giang Hoa hay trêu cô để tóc kiểu úp nồi.

Nếu cô nhớ không lầm, năm đó cô và Hạ Nghiên Thanh là bạn rất thân, kiểu tóc này cả hai đi cắt cùng nhau. Lúc cô và Hạ Nghiên Thanh cắt kiểu đầu giống hệt nhau, cô hỏi Giang Hoa ai cắt đẹp hơn, Giang Hoa lúc đó bèn thể hiện bản chất thô bỉ của mình, anh ta đánh giá ngay trước mặt cô và Hạ Nghiên Thanh như thế này: “Kiều Kiều, không phải anh đả kích em đâu, kiểu tóc đáng yêu này hợp với Nghiên Thanh hơn, em cứ để tóc đuôi ngựa như trước ấy.”

Sau đó trên đường cùng về nhà, Giang Hoa lại dính lấy cô, anh vỗ lên vai cô: “Kiều Kiều, không phải em giận anh vì không bảo em xinh đấy chứ, thật là… Thật ra em rất xinh, nhưng em biết tính Nghiên Thanh hướng nội lại hay xấu hổ… khả năng chịu đả kích kém lắm, em không thể để anh nói trước mặt cậu ấy rằng em xinh hơn được…”

Bỉ ổi biết bao, thế nhưng Tần Dư Kiều lúc đó lại rất thích, nếu không cô đã không ngu ngơ mà nhận lời làm bạn gái Giang Hoa trong kì nghỉ hè tốt nghiệp cấp hai.

Tần Dư Kiều tâm sự với bà nội trong phòng. Bên ngoài thì rộn rã hơn, Lục Cảnh Diệu vừa phải tiếp chuyện Tần Ngạn Chi vừa phải đối phó với Giang Hoa.

Còn Lục Hi Duệ thì sao, cu cậu cũng bận, muốn tìm bạn cùng trang lứa, tìm mãi tìm mãi mới tìm thấy Tần Dư Trì.

“Tớ là Hi Duệ, cậu tên là gì?

“Tớ là Tần Dư Trì, cậu là ai, sao lại ở trong nhà tớ?”

Sau đó Lục Hi Duệ chạy tới hỏi ba cách xưng hô phức tạp giữa cậu và Tần Dư Trì, có được đáp án bèn chạy tới trước mặt cậu bé cao hơn mình một chút: “Tớ là cháu của cậu.”

Tần Dư Trì: “…”

Lần đầu tiên Tần Ngạn Chi nhắc tới tên em trai với Tần Dư Kiều thì cô đã biết sự tồn tại của Tần Dư Trì có ý nghĩa thế nào với nhà họ Tần, Tần Dư Trì, Tần Dư Trì, đứa con trai tới muộn của nhà họ Tần.

Chương 48:

Lúc Tần Dư Kiều ra khỏi phòng bà nội, Lục Cảnh Diệu mỉm cười, vẫy cô lại gần, bởi vì ngũ quan rõ nét nên trông vừa sắc sảo lại vừa điển trai, lúc không cười trông anh vô cùng trầm tĩnh nghiêm túc, thậm chí còn mang tới cảm giác độc đoán chuyên quyền. Nhưng chỉ cần bật cười, gương mặt anh sẽ trở nên vô cùng rạng rỡ, nụ cười lắng đọng nơi đáy mắt, tựa như mặt băng bắt đầu tan trong ngày xuân và chồi non trỗi dậy.

Tần Dư Kiều bước tới nắm lấy bàn tay anh đưa về phía cô, thuận thế ngồi xuống bên cạnh anh, mỉm cười với Tần Ngạn Chi và Giang Hoa bên đối diện: “Ba, vừa nãy mọi người nói gì thế?” Nói xong lại đưa mắt nhìn Lục Cảnh Diệu, “Sao trông vui thế?”

“Ha ha…” Lục Cảnh Diệu chẳng nói gì mà bật cười, kéo tay cô, giọng đượm vẻ yêu chiều: “Đang bàn về hôn lễ của chúng ta.”

“Ai nói sẽ lấy anh.” Tần Dư Kiều không quan tâm Tần Ngạn Chi và Giang Hoa cũng có mặt mà cứ thoải mái chọc Lục Cảnh Diệu, dưới ánh đèn sáng rực ở phòng khách, nụ cười của cô càng rạng rỡ, hai gò má ửng hồng.

Người phụ nữ quyến rũ nhất là người như thế nào? Đó là người mang theo vẻ ngượng ngùng của thiếu nữ trong nụ cười, nhưng cách nói năng phải có sự quyến rũ bộc trực của một người phụ nữ chín chắn. Đôi khi phụ nữ dễ nhận ra sự thay đổi của nhau nhất, Hạ Nghiên Thanh đứng đó không xa đã vô thức quan sát Tần Dư Kiều rất lâu.

Tần Dư Kiều quả đã thay đổi rất nhiều, với tính cách của cô trước kia, chắc chắn sẽ không thèm nhìn Giang Hoa dù chỉ một lần, nhưng giờ thì sao, cô vẫn có thể thoải mái ngồi trước mặt Giang Hoa.

Còn trước mặt ba và bà nội, Tần Dư Kiều không còn là một con nhím nữa, mà ngoan ngoãn như một con mèo. Cô biết cách tỏ ra đáng thương, cũng biết giành lấy tình thương yêu, tất cả đều được đo đếm ở mức thỏa đáng, mọi người đều thích Tần Dư Kiều như thế này.

Thực ra Hạ Nghiên Thanh rất thích Tần Dư Kiều trước kia, còn Tần Dư Kiều bây giờ khiến cô ta cực kì không thích, thậm chí còn rất ghét. Thấy Tần Dư Kiều bây giờ, cô ta thấy má trái của mình lại bắt đầu đau rát, cái tát năm đó của Tần Dư Kiều vẫn in rõ mồn một trong đầu cô ta, kèm thêm cả hai câu này.

“Con người luôn thương cảm kẻ yếu, bất kể là yếu thật sự, hay là yếu một cách ti tiện!”

“Hạ Nghiên Thanh, cô thích nhặt thứ tôi không cần thế cơ à?”

Hạ Nghiên Thanh cười khẩy, kẻ năm đó tỏ ra bất cần, giờ cũng quay lại nhặt ư?Chuyện cô có con trước khi lấy chồng chắc Bạch Thiên Du đã giải thích cho Tần Ngạn Chi, thế nhưng Tần Dư Kiều cảm thấy mình vẫn nên nhắc đến: “Ba, chắc mẹ đã giải thích cho ba rồi, ba có trách con không…”

Tần Dư Kiều hỏi rất rụt rè, còn Tần Ngạn Chi đã dằn vặt hối hận muôn phần từ lâu, làm sao trách con gái mình được, giọng ông khản đặc: “Kiều Kiều, nếu lần này con và Cảnh Diệu đã về đây thì ở thêm vài ngày nữa được không?

Mới nãy Tần Ngạn Chi vẫn gọi Lục Cảnh Diệu là cậu Lục, mà chưa gì giờ đã gọi là Cảnh Diệu rồi, Tần Dư Kiều nhìn Lục Cảnh Diệu, người này quả thực rất lợi hại trong vài chuyện.

Đúng lúc này Hạ Nghiên Thanh cầm hai tờ hoa giấy đã cắt hoàn chỉnh bước tới.

Hạ Nghiên Thanh đặt hai tờ hoa giấy lên chiếc bàn gỗ nhỏ, lúc nói đôi mày cong cong, giọng nói còn mang vẻ phấn khởi của trẻ con: “Ba, Kiều Kiều, một cái là bà nội cắt, một cái là con cắt, hai người thử đoán xem con cắt cái nào?”

Tần Dư Kiều kinh ngạc nhìn Hạ Nghiên Thanh, người ta bảo giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, cô vẫn còn nhớ Hạ Nghiên Thanh là một cô gái hướng nội dễ xấu hổ, thế mà giờ có vẻ hoạt bát hơn nhiều.

Tần Dư Kiều không để ý tới Hạ Nghiên Thanh, mà trả lời câu hỏi vừa nãy của Tần Ngạn Chi, “Con cũng muốn ở lại thêm mấy ngày, nhưng không phải ba đã giao đống hổ lốn Tần Kí cho con sao, không phải là con không muốn về, mà rõ ràng là bà không cho con về mà…” Ở cùng Lục Cảnh Diệu khiến cô không những học được chiêu phản kích mà còn dùng khá là thành thạo.

Tần Ngạn Chi nghe vậy mặt lập tức sầm lại, không ngờ giữa hai cha con đã từng có chuyện hiểu lầm thế này, ông vội vàng giải thích: “Kiều Kiều, ba…”

“Chú Tần, Kiều Kiều đùa với chú thôi mà.”

“Ba, con chỉ đùa thôi.”

Lục Cảnh Diệu và Tần Dư Kiều gần như đồng thời lên tiếng, đầu tiên mọi người thoáng sửng sốt, sau đó đều bật cười, Giang Hoa kế bên cũng khẽ cười, cầm lấy hai đóa hoa giấy trên tay Hạ Nghiên Thanh: “Để anh xem… anh đoán em cắt cái này.”

Giọng điệu chắc chắn của Giang Hoa cuối cùng cũng thu hút sự chú ý của Tần Ngạn Chi, Tần Ngạn Chi khen cho có lệ: “Nghiên Thanh khéo tay quá.”

Tần Dư Kiều cũng nhìn bông hoa trên tay Giang Hoa, “Tôi đoán cái bên trái là cô cắt, bên phải là bà nội cắt.”

Hạ Nghiên Thanh cười nhìn Tần Dư Kiều: “Kiều Kiều sao lại đoán được như vậy?”

Tần Dư Kiều phẩy tay, nói cho qua: “Đoán bừa!”

Gương mặt Hạ Nghiên Thanh thoáng lộ vẻ xấu hổ, sau đó ngồi xuống bên cạnh Giang Hoa, kéo tay anh ta lên: “Mẹ tìm anh.”

Giang Hoa sững người, sau đó đứng dậy lên tầng cùng Hạ Nghiên Thanh.

Tần Dư Kiều nhìn theo Hạ Nghiên Thanh và Giang Hoa lên tầng, nhưng không phải là nhìn hai người họ, mà vì trên đó có căn phòng cô đã ngủ mười mấy năm, không biết giờ có còn không.

Tần Ngạn Chi như thể biết con gái đang nghĩ gì, nói với cô: “Kiều Kiều, ba vẫn giữ nguyên căn phòng của con.”

“Cảm ơn ba, cảm ơn ba đã không quên đứa con gái này.” Người ngoài vừa đi ngữ điệu Tần Dư Kiều nói với Tần Ngạn Chi lập tức thay đổi, trong nũng nịu có chút giận dỗi, trong giận dỗi mang theo oán than.

Tần Ngạn Chi thầm xúc động, đây mới là Kiều Kiều của ông, đương lúc vô cùng xúc động thì lại bị một giọng nói non nớt cắt ngang: “Ba.”

Người đang chạy tới gọi Tần Ngạn Chi chính là Tần Dư Trì.

Tần Ngạn Chi quay người gọi con trai tới, bối rối nói: “Tiểu Trì, gọi chị đi.”

Tần Ngạn Chi giới thiệu xong, Tần Dư Kiều ngẩng đầu lên cười với Tần Dư Trì, thầm than máu mủ thật kì diệu, khiến cô và cậu bé này rất giống nhau, tiếc rằng cô không hề vui mừng hay cảm động, mà thay vào đó lại thấy rất phiền.

“Thì ra chị là chị gái mà bà đã nói với em.” Tần Dư Trì nhìn Tần Dư Kiều chăm chú, nhìn rất lâu, sau đó chỉ vào Lục Hi Duệ đang chạy đến: “Ba, đó đúng là cháu của con ạ?”

Lục Hi Duệ mặt đỏ bừng chạy tới giành trả lời, “Cháu đã bảo không lừa cậu rồi mà, sao cậu lại không tin cháu.”

Đúng là một cuộc gặp gỡ thú vị, dù Tần Dư Kiều có giỏi ra sao cũng không biết phải trả lời thế nào, cô cảm thấy Lục Cảnh Diệu nhéo vào lòng bàn tay mình, sau đó anh rút một bao lì xì từ trong túi ra đưa cho Tần Dư Trì: “Tiểu Trì đúng không, Tết đến anh rể mừng tuổi em.”

Đúng là một ông anh rể nhiệt tình.

Tần Dư Trì ngồi trong lòng Tần Ngạn Chi, không biết có nên nhận hay không, còn Lục Hi Duệ lại thấy ghen tị, ba không những chưa từng mừng tuổi cho cu cậu mà thậm chí lần nào cũng lấy hết tiền mừng tuổi của cậu. Lục Hi Duệ hứ khẽ, quay ngoắt đầu đi không thèm nhìn Lục Cảnh Diệu.

Từ đầu đến cuối Tần Dư Kiều đều nhìn Lục Hi Duệ, Hi Duệ nhà cô sao lại ghen tị thế? Tần Dư Kiều vẫy tay bảo Hi Duệ tới bên cạnh, lau mồ hôi trên trán cho thằng bé: “Lúc nãy chơi gì mà đầy mồ hôi thế này?

Lục Hi Duệ liếc mắt nhìn Tiểu Trì, kể cho cô nghe: “Vừa nãy con và cậu thảo luận kết thúc phim ‘Robot không gian’, cậu bảo Rắn ba đầu bị bắt rồi, nhưng rõ ràng sau khi Ác linh thú đóng giả thành Tương bí đỏ đã cứu nó sống lại mà.”

Tần Dư Kiều: “…” Không phải là cô không muốn giúp Hi Duệ, mà là chuyện này cô không giúp được, đúng lúc này Lục Cảnh Diệu lại khẽ nói: “Ba cũng xem rồi, đúng thật là như thế.”

Tần Dư Trì vẫn không tin: “Rốt cuộc là anh xem tập nào?”

“Tất nhiên là tập cuối rồi.” Lục Cảnh Diệu cười rạng rỡ, “Có thể là em xem bản khác, nhưng không sao, lần sau anh sẽ tặng em bản mới nhất, hoặc em đến thành phố S chơi, anh sẽ bảo Hi Duệ lấy đĩa cho em xem.”

Tần Dư Trì buồn thiu, đối với trẻ con, chẳng có gì đau đớn hơn là đáp án mình cho là đúng hóa ra lại là sai. Khi Tần Dư Trì trề môi không nói gì, Lục Hi Duệ lại rất vui, cực kì tán thành lời ba mình nói: “Đúng rồi, cháu cho cậu mượn, cậu xem xong sẽ biết ai đúng.”

Đúng là một cặp cha con hào phóng, Tần Dư Kiều khoác tay Lục Cảnh Diệu, rồi quan sát Tần Dư Trì, Tần Dư Trì vẫn trề môi không nói gì. Tần Ngạn Chi giận dữ kéo tay con trai mình: “Tiểu Trì, Duệ Duệ nhỏ hơn con, làm gì cũng phải nhường cháu biết chưa?”

Lục Hi Duệ không đồng ý: “Ông ngoại, đúng là đúng, sai là sai, cháu không cần cậu phải nhường.”

Tần Ngạn Chi cười với Hi Duệ, rồi lại nhìn con trai mình, mặt sầm xuống: “Con bị mẹ chiều riết nên hư rồi, con xem Hi Duệ ngoan ngoãn biết bao, mấy hôm tới phải học tập cháu đi.

Tần Ngạn Chi vừa dứt lời, Tần Dư Kiều đã thấy mặt Tần Dư Trì đỏ bừng, cô thầm nghĩ “Không ổn rồi”. Quả nhiên, một giây sau, Tần Dư Trì vốn vẫn cúi đầu chợt ngẩng phắt lên, gương mặt đẫm nước mắt, cậu bé uất ức hét lên với Tần Ngạn Chi, “Con không sai, con không sai, Appleton rõ ràng đã bị Rắn ba đầu bắt đi rồi!”

Bởi vì Tần Dư Trì đột nhiên khóc toáng lên nên Hi Duệ sợ hãi chui vào lòng Tần Dư Kiều. Đứa nào khóc to nhất chính là người đúng, vì thế Tần Dư Trì khóc, Lục Hi Duệ liền từ bên đúng lại hóa thành bên sai. Lục Hi Duệ cúi đầu, sợ mình gây phiền phức cho mẹ, cậu nhóc lo lắng liếc Tần Dư Trì, nhưng cũng không quên giữ vững lập trường của mình, cậu nhóc khẽ nói: “Mẹ… Dư Kiều… Kết thúc đúng là như vậy mà, Appleton sống lại rồi mà…”

Trẻ con lúc nào cũng muốn bố mẹ tin lời mình nói, bất kể đó là Tần Dư Trì hay Lục Hi Duệ. Vào những thời điểm như thế này, người làm cha mẹ cần phải ủng hộ và khẳng định con mình chứ không nên ép buộc chúng nhận sai.

Trong ký ức của Tần Dư Kiều, Tần Ngạn Chi vẫn luôn là một người cha đầy nhẫn nại. Nhưng không biết hôm nay là ngoại lệ, hay vì ông đã lớn tuổi nên khó tính hơn, mà khi Tần Dư Trì khóc toáng lên, Tần Ngạn Chi vô cùng bực mình bảo Hạ Vân đưa con lên lầu.

Nhưng Tần Dư Kiều không ngờ câu đầu tiên Hạ Vân nói khi tới đưa Tần Dư Trì đi là: “Tần Dư Trì, không phải mẹ đã bảo con không được xuống rồi sao?”

Mặt Tần Ngạn Chi đỏ bừng, đang định mắng thì bà nội chạy qua nạt: “Năm hết Tết đến, mấy người muốn Kiều Kiều sợ quá bỏ đi à?” Bà nói xong nhìn sang đứa cháu còn đang khóc, kéo Tần Dư Trì tới bên cạnh khẽ dỗ dành.

Mẹ hiền cha nghiêm và người bà vô cùng thương cháu, thật ra đây chỉ là một kiểu mẫu gia đình bình thường, nhưng với Tần Dư Kiều mà nói, người và vật trước mắt đều như một vở diễn.

Còn Lục Cảnh Diệu thì sao, xem xong màn trình diễn tình cảm gia đình này cũng không có cảm xúc gì nhiều, anh chỉ lo người phụ nữ bên cạnh khó chịu.

***

Nhà họ Tần chuẩn bị bữa cơm Tất niên vô cùng phong phú, hơn nữa phần lớn là đồ Tần Dư Kiều thích ăn, cô quay đầu lại nói với bà giúp việc lớn tuổi, “Bác Chu, cảm ơn bác đã làm nhiều món mà cháu thích.”

Bác Chu là đầu bếp nhà họ Tần từ khi cô được ba, bốn tuổi, nghe vậy nước mắt rơi lã chã, đưa tạp dề lên lau khóe mắt, “Kiều Kiều còn nhớ bác Chu sao, bác Chu rất vui…”

Bà Tần thấy cảnh tượng cảm động này mà khóe mắt cũng đỏ hoe, Tần Dư Kiều vội cười nói: “Bác Chu đừng khóc nữa, bác khóc sẽ làm bà cháu khóc theo mất.”

Chu Nghi Xuân vội vàng lau nước mắt, vui vẻ vào bếp, “Bác đi lấy há cảo, Kiều Kiều… cháu có nhớ trước kia cháu thích ăn há cảo bác Chu làm nhất không?”

“Tất nhiên là nhớ ạ.” Môi Tần Dư Kiều khẽ cong lên, cô nhìn tất cả mọi người, Tần Ngạn Chi, bà nội, Giang Hoa, Hạ Vân, Hạ Nghiên Thanh, cuối cùng nhìn Lục Cảnh Diệu, rồi kể chuyện lúc ở nước ngoài: “Có một năm Tết đến, cháu mơ thấy bác Chu gói há cảo, vỏ mỏng nhân nhiều, ăn một miếng đã thấy ngon tới nỗi muốn cắt đứt lưỡi mình luôn…” Giọng cô vô cùng thoải mái, như thể đang kể một câu chuyện cười hay chuyện xui xẻo hài hước.

Tần Dư Kiều chớp mắt, dí dỏm nhìn cả nhà: “Mọi người biết sau khi con tỉnh giấc đã xảy ra chuyện gì không?”

Không ai trả lời, một lúc sau, Tần Dư Trì trả lời không chắc lắm: “Chẳng lẽ chị cắn đứt lưỡi?”

“Tiểu Trì giỏi quá.” Tần Dư Kiều cười, “Sau đó con phải ăn cháo một tuần liền.”

Cả bàn im phăng phắc, Tần Dư Trì đang định nói tiếp thì bắt gặp ánh mắt của Hạ Vân nên đành ngậm miệng. Một lúc sau, dường như Tần Dư Kiều mới nhận ra, cô xấu hổ cúi đầu nói, “Con xin lỗi, con không nên nói chuyện này, khiến mọi người mất vui rồi…”

Lúc này mặt Lục Cảnh Diệu cũng rất khó coi, chỉ muốn đưa người phụ nữ này về thành phố S ngay lập tức.

Đồ ngốc, sự quan tâm và tình thân quan trọng đến thế sao? Cô chưa từng lấy lòng anh, nhưng lại không tiếc lột trần vết sẹo của mình cho cái nhà này thấy vì muốn tình thân vốn thuộc về cô quay về? Giết ngàn địch mà tổn thất tám trăm? Thông minh gớm.

Lục Cảnh Diệu quả thật không thể nhìn người phụ nữ của mình ngốc nghếch, anh chỉ biết lột vết sẹo của người khác, đã lột là phải lột cả da lẫn thịt, gọn gàng dứt khoát.

Nghe Tần Dư Kiều nói vậy đôi mắt đã ươn ướt của bà Tần lại càng đẫm lệ, “Đồ ngốc, muốn ăn thì về nhà, nơi này mãi mãi là nhà của cháu…”

Tần Dư Kiều gật đầu, đúng lúc này Hạ Vân lại cười nói: “Năm mới nói chuyện vui đi.” Hạ Vân nhìn Tần Dư Kiều hỏi: “Kiều Kiều, con và cậu Lục định bao giờ thì kết hôn?”

Tần Dư Kiều mím môi không trả lời, gắp thức ăn vào bát cho Hi Duệ.

“Ha ha…” Lục Cảnh Diệu cười nói, “Không giấu mọi người, bảy năm trước con và Kiều Kiều đã tổ chức tại một giáo đường ở nước ngoài rồi, nên chuyện hôn lễ này không vội… Nhưng cô Hạ và Giang Hoa, bao giờ hai người định mời tôi và Kiều Kiều tới uống rượu mừng đây?”

Lục Cảnh Diệu nhấn mạnh từ “cô Hạ” khiến Hạ Vân không vui, Lục Cảnh Diệu đang nhắc nhở chuyện bà mang theo con riêng vào nhà họ Tần ư?

“Nghiên Thanh à, còn sớm mà, con bé nhỏ hơn Kiều Kiều một chút, vả lại Nghiên Thanh và Giang Hoa lớn lên bên nhau, tình cảm ổn định, kết hôn chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi.” Hạ Vân trả lời thay con gái.

Lục Cảnh Diệu hơi kinh ngạc nhìn Hạ Nghiên Thanh, hỏi Hạ Vân: “Thì ra cô Hạ nhỏ hơn Kiều Kiều, thật không nhận ra, cháu còn tưởng cô ấy phải lớn hơn Kiều Kiều mấy tuổi cơ…”

Tần Dư Kiều lúc này như có kiến bò trong bụng, rõ ràng rất thích nhưng cũng sợ Lục Cảnh Diệu quá trớn. Cô nhéo đùi anh dưới bàn, ngầm bảo anh kiềm chế chút đi, nhưng người này là Lục Cảnh Diệu, trong từ điển của anh làm gì có từ “kiềm chế”.

Lục Cảnh Diệu cười hỏi tiếp, như thể không hề biết Hạ Nghiên Thanh bao nhiêu tuổi: “Bác bảo cô Hạ nhỏ hơn Kiều Kiều, chẳng hay là nhỏ hơn mấy tuổi?”

Giọng Lục Cảnh Diệu rất thản nhiên, không hề có cảm giác công kích người khác, như thể đang hỏi “Sao hoa lại đỏ” vậy.

Lần này Hạ Vân quả thật không biết trả lời thế nào: “Nghiên Thanh nhỏ hơn Kiều Kiều vài tháng.”

Lục Cảnh Diệu cười đùa: “Không ngờ bác Hạ lại hóm hỉnh đến vậy, vừa nãy cháu còn tưởng cô Hạ nhỏ hơn Kiều Kiều bảy tám tuổi cơ, đang hiếu kì ai ngờ lại là mấy tháng.”

Hạ Vân gượng cười: “Ha ha.”

Lục Cảnh Diệu ngước mắt, không hỏi dồn Hạ Vân chuyện tuổi tác nữa, mà nói đến một vấn đề khá thú vị mình mới học được là chiêm tinh.

“Ở nước ngoài có một thứ liên quan tới tháng sinh gọi là cung hoàng đạo, không biết mọi người có để ý không?”

“Cung hoàng đạo ạ, con biết.” Lần này Lục Hi Duệ giành trả lời trước, “Lần trước có một cô bạn học cùng lớp tra giúp con, cậu ấy bảo con thuộc cung Sư tử, một chú sư tử anh dũng nhé.”

Lục Cảnh Diệu không để ý tới lời con trai, nói tiếp, “Thật ra chiêm tinh là một lĩnh vực rất có học thuật, nó liên quan tới ngày tháng sinh của con người, ngày sinh khác nhau cung hoàng đạo cũng khác nhau.”

“Cung hoàng đạo à.” Giang Hoa đáp lời, “Vậy cậu Lục thuộc cung nào vậy?”

“Tôi,” Lục Cảnh Diệu khẽ cười, nhìn bà Tần đáp, “Tôi đẻ muộn, thuộc cung Bọ Cạp, cũng là một chòm sao khá được.”

Full | Lùi trang 7 | Tiếp trang 9

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

Insane