Ring ring
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Kén cá chọn canh - Trang 7

Full | Lùi trang 6 | Tiếp trang 8

Chương 37:

Xuống máy bay xong, bật điện thoại lên, cô và Lục Cảnh Diệu bắt đầu gọi lại cho những cuộc gọi nhỡ, Lục Cảnh Diệu quả thật bận hơn cô rất nhiều, cô biết dự án thu mua cổ phần Tô thị của công ty Ích Cương nằm trong tay anh, ngoài ra còn có hai dự án đầu tư ra nước ngoài nữa.

Lục Cảnh Diệu về thẳng công ty, Tần Dư Kiều cũng bị thư kí gọi điện thoại giục tới phát phiền, quan trọng nhất là quyết toán tiền thưởng cuối năm phải có chữ kí của cô, bởi vậy Tần Dư Kiều cũng về công ty.

Về phần Lục Hi Duệ, Tần Dư Kiều nghĩ một lát, nói với Lục Cảnh Diệu, “Để thằng bé theo em đi.”

Lúc Lục Hi Duệ khoác một cái ba lô to theo sau Tần Dư Kiều tới công ty đã thu hút không ít ánh nhìn của người khác. Lục Hi Duệ lại là một đứa bé thích chào hỏi, nếu ai nhìn thằng bé nhiều thì nó sẽ chào người đó, y hệt một tổng thống nhỏ.

Tần Dư Kiều cười đẩy cửa phòng làm việc ra, việc đầu tiên sau khi Lục Hi Duệ vào là đưa mắt qua sát xung qunah, sau đó cười khúc khích nói: “Chị Dư Kiều, phòng làm việc của chị đẹp quá.”

Trước khi đi Maldives, Tần Dư Kiều đã bảo thư kí trang trí lại phòng làm việc cho mình, bàn làm việc và sofa được thay toàn bộ, ngoài ra còn có thêm mấy bồn cây, mấy con cá vùng nhiệt đới, bởi vậy căn phòng làm việc từng được Hạ Quân Bình sử dụng này trông thích mắt hơn trước nhiều.

“Duệ Duệ có thích không” Tần Dư Kiều vừa cười vừa bước tới bàn làm việc, sau khi ngồi xuống bèn mở báo cáo thư kí đưa tới ra xem.

“Thích ạ, chỗ này đẹp hơn chỗ của ba nhiều.” Lục Hi Duệ áp vào bể cá quan sát những chú cá nhỏ màu sắc sặc sỡ, nhưng vẫn không quên quay đầu lại tả phòng làm việc của Lục Cảnh Diệu cho cô nghe, “Phòng làm việc của ba quá rộng, hơn nữa lại không có cây và cá nên em không thích.”

Tần Dư Kiều bật cười, lúc cô ngẩng đầu lên lục Hi Duệ đã lấy bài tập nghỉ đông trong cặp ra, ngồi xổm trước bàn nước viết viết gì đó, ngoài cửa tuyết bay bay, Tần Dư Kiều cảm thấy chỉ cần liếc Hi Duệ một cái thôi thì có thể khiến cô ấm áp hẳn lên. Cô đi ra khỏi phòng làm việc, bảo hai nhân viên nam bên ngoài chuyển một bộ bàn ghế không ai dùng vào, để thằng bé ngồi làm bài tập.

“Cảm ơn hai anh.” Khi bộ bàn ghế được chuyển vào, Lục Hi Duệ lập tức cảm ơn hai anh chàng bê bàn ghế vào cho nó. Hai người này đều là người Tần Dư Kiều tự tới thị trường nhân lực tìm sau khi vào Tần Kí, bởi vì cô còn trẻ, nên đương nhiên dám trêu chọc cô.

“Giám đốc Tần, cô nhặt được thằng bé ở đâu thế?”

Tần Dư Kiều mỉm cười, bỗng không biết giải thích mối quan hệ giữa cô và Hi Duệ thế nào.

Đúng lúc này, Lục Hi Duệ tự giới thiệu: “Em được chị Dư Kiều nhặt về, ba em và chị Dự Kiều là bạn rất thân, tên em là Lục Hi Duệ.”

Hai cậu sinh viên mới ra trường bị dáng vẻ nền nếp này của Hi Duệ chọc cười, nhưng dù gì Tần Dư Kiều cũng là cấp trên, không thể trêu tiếp nên cười nói, “Giám đốc Tần, chúng tôi ra ngoài làm việc trước đây.”

Tần Dư Kiều bỗng nhớ tới bữa tiệc cuối năm, cô gọi thư kí vào, hỏi cô ta những chuyện về bữa tiệc cuối năm trước.

“Trước kia không tổ chức tiệc cuối năm mà chỉ phát lì xì.”

Tần Dư Kiều nghĩ một lát: “Thế này đi, trước khi tan làm cô đặt mấy bàn ở nhà hàng Kim Yến, thời gian là vào ngày Hai mươi tám, sau đó mọi người nghỉ Tết, ngoài ra cô nghĩ thêm vài hoạt động để làm nóng không khí, rút thăm trúng thưởng cũng được; và năm nay tiền lì xì tăng gấp đôi so với năm ngoái.”

Tần Dư Kiều không có chút kinh nghiệm quản lý nào, chập tối, lúc Lục Cảnh Diệu tới đón cô và Hi Duệ đi ăn cơm, Tần Dư Kiều kể chuyện tiệc cuối năm và lì xì cho anh nghe, Lục Cảnh Diệu không nhịn được bật cười, “Em đúng là một bà chủ tốt.”

Tần Dư Kiều giải thích, “Em vừa nhậm chức, cuối năm nhất định phải thể hiện cho tốt, nếu không năm sau sao bọn họ chịu bán sức cho em.”

“Đúng ạ, đúng ạ.” Lục Hi Duệ ngồi cạnh Tần Dư Kiều gật đầu lia lịa, cực kì tán đồng, “Ông nội cũng từng nói, đối xử với nhân viên phải như đối với con cái của mình, bây giờ phải quản lý theo hướng mềm mỏng.”

“Hi Duệ giỏi quá, còn biết quản lý theo hướng mềm mỏng nữa.” Tần Dư Kiều không nhịn được khen, sau đó gắp một miếng thịt bò vào bát cu cậu, “Thưởng cho một miếng.”

“Con tưởng mở công ty là để làm từ thiện đấy à?” Lục Cảnh Diệu bắt đầu giội nước lạnh, “Với nhân viên, con không biết dạ dày của họ to đến nhường nào, bởi vậy đừng bao giờ nghĩ tới việc cho họ ăn no, chuyện đãi ngộ và thưởng này, tốt nhất là bỏ đói họ trước rồi ném cho một miếng cơm, sau đó lại bỏ đói...”

“Tại sao lại vậy ạ?” Lục Hi Duệ không hiểu.

Lục Cảnh Diệu: “Chẳng phải chỉ khi bụng đói con mới cảm thấy cơm thơm sao?”

“Không phải vậy đâu.” Lục Hi Duệ quay sang lấy lòng Tần Dư Kiều, “Chỉ cần được ăn cơm với chị Dư Kiều thì có no em vẫn thấy thơm.”

Lục Cảnh Diệu cười khẩy, đang định mở miệng thì Tần Dư Kiều đã đá chân anh, ý bảo anh cầm chừng. Sau đó Lục Cảnh Diệu không hề nói gì nữa, một lát sau, điện thoại anh vang lên.

Lục Cảnh Diệu thấy số điện thoại bèn đứng dậy ra khỏi phòng nghe máy, người gọi là Lục Gia Anh.

“Nghe bảo cậu về rồi.” Lục Gia Anh nói.

Lục Cảnh Diệu tựa vào tường, vẻ mặt có chút hờ hững, “Kiều Kiều mua quà cho chị, tối nay em đưa cô ấy đến.”

Lục Gia Anh lộ vẻ đắn đo, “Cậu có thấy mình hơi sốt ruột rồi không?”

Lục Cảnh Diệu tựa vào bức tường dán giấy in hoa văn chìm ánh vàng, phía trên là một chiếc đèn tường kiểu Âu màu xanh nhạt, ánh đèn xanh nhạt hắt lên gương mặt tuấn tú của anh, không ngờ lại khiến gương mặt anh trở nên dịu dàng hơn, trông đẹp vô cùng, “Ừ, em rất sốt ruột, nếu có thể, em hi vọng đầu năm sau Kiều Kiều đã là con dâu nhà họ Lục.”

“Cậu Sáu, cậu đã quên Tần Dư Kiều trước kia là cô con dâu ưng ý của chị dâu Cả rồi ư?” Lục Gia Anh quả thực rất khó xử, bắt đầu khuyên, “Cậu Sáu, vì chuyện Vương Bảo Nhi chị ấy đã rất phiền lòng rồi, cậu không thể đợi thêm chút nữa được sao? Hơn nữa cậu cũng nên cho cô Tần ít thời gian, cậu biết cái mồm của Trương Kì đấy, không biết cô ta sẽ nói thế nào nữa?”

“Em biết chị khó xử vì chưa tìm được lí do, thế này đi, không phải Miêu Tử nhà chị đang muốn thi vào học viện mĩ thuật à? Chị nhờ Kiều Kiều qua dạy con bé đi.” Lục Cảnh Diệu bước ra xa thêm một chút, nói với Lục Gia Anh, “Chẳng phải rất hợp tình hợp lí sao?”

Lục Gia Anh do dự hồi lâu, cuối cùng cũng nói: “Cô Tần đã nhớ ra chưa?”

Lục Cảnh Diệu lấy đốt ngón cái ấn huyệt Thái Dương, “Em cũng không biết nữa, nhưng rồi sẽ có một ngày nhớ lại, đêm dài lắm mộng, cô ấy vào nhà họ Lục sớm ngày nào em đỡ lo ngày ấy.”

Lục Gia Anh bỗng nghĩ tới một khả năng: “Chẳng lẽ hồi ở Edinburgh chú làm gì có lỗi với cô ấy?”

Lục Cảnh Diệu bỗng im lặng, một lát sau mới nói: “Hồi ở Edinburgh em có lỗi với cô ấy.”

Cuối cùng nút thắt trong lòng Lục Gia Anh cũng dần được gỡ bỏ, vốn dĩ bà có chút thành kiến với Tần Dư Kiều, nhưng Lục Cảnh Diệu nói vậy đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bà. Chuyện có thể khiến Lục Cảnh Diệu nói mình có lỗi, chắc chắn không phải là chuyện nhỏ.

Lục Gia Anh thở dài, “Trước sau gì cũng phải vượt qua ngưỡng nhà họ Lục, Cảnh Diệu, trước khi cậu quyết định làm gì thì phải bàn bạc với chị trước, chị sẽ giúp cậu, về phần ba, có vẻ rất ưng Vương Bảo Nhi... Dư Kiều chị không dám chắc, chuyện Nguyên Đông thành ra như vậy ba có thể sẽ có cái nhìn không hay về con bé, em biết đấy, tính ba hay bao che...”

Lục Cảnh Diệu ậm ừ, sau đó đáp, “Cảm ơn chị Hai...”

Lục Gia Anh cười, nghĩ một lát rồi nói: “Lấy nhau rồi chú phải tốt với con gái nhà người ta, chị không biết ở Edinburgh hai đứa đã xảy ra chuyện gì, nhưng Dư Kiều còn trẻ thế đã sinh con cho chú, sau này dù thế nào chú cũng phải nhường nhịn con bé.”

Chị lớn như mẹ, Lục Gia Anh còn lớn hơn Lục Cảnh Diệu khoảng mười tám tuổi, vậy nên vô cùng yêu thương đứa em út này, nhưng vì quá được nuông chiều nên từ nhỏ Lục Cảnh Diệu đã có tính thích gì làm nấy, mỗi lần gây ra chuyện gì khiến ba giận dữ thì ngay lập tức sẽ có một đống người nói đỡ cho. Đôi khi vì sợ quá chiều Lục Cảnh Diệu, cho nên mỗi lần anh quyết ý làm việc gì, Lục Gia Anh đều phải dặn dò vài câu.

Nghe Lục Gia Anh nói vậy, bỗng nơi nào đó trong Lục Cảnh Diệu bỗng nhiên đau nhói, anh cam đoan, “Chị yên tâm, em nhất định sẽ tốt với cô ấy.”

Lục Cảnh Diệu bỗng nhớ tới lần đầu tiên gặp Tần Dư Kiều, đó là một quán bar nhạc Punk ở Scotland, lúc ấy tên cô vẫn là “Quả Quả”, là tay trống của quán bar đó, ngồi bên giá trống đánh trống bập bùng, lúc đó anh nghĩ, không ngờ một cô gái đáng yêu trong sáng như thế lại chơi loại nhạc này.

Sau đó họ gặp nhau trên đường, lúc ấy cô đang vẽ tranh tường quảng cáo với bạn mình. Cô đứng trên cái giá cao vút, mặc bộ đồ lao động dạng yếm màu xanh, bên trong là áo len màu hồng, trông hệt như Super Mario phiên bản nữ. Quần áo cô dính đủ mọi màu sắc, cô cười rạng rỡ dưới ánh nắng, thậm chí còn rạng rỡ hơn cả bảng màu vẽ. Cô cúi người chào anh bằng giọng phổ thông cực chuẩn, “Anh chàng đẹp trai, anh là du học sinh ở Edinburgh à?”

Thật là một cô gái thẳng thắn, đó là ấn tượng của Lục Cảnh Diệu về Quả Quả, nhiệt tình lại to gan, xinh xắn lại gợi cảm, anh thừa nhận mình bị cô thu hút, nhưng không cho rằng mình đã yêu cô.

Lúc ấy anh có hơi kiêu, nói theo lời Quả Quả thì là “sĩ”, bởi vậy có những thứ có được quá dễ dàng nên không biết quý trọng, ví như con người và tình cảm.

Nhưng khi ấy anh không biết, trong mối tình này, sự kiêu ngạo của anh đều là Quả Quả mang lại, như câu cô đã nói với anh sau này, “Lục Lục, khi tôi yêu anh anh có thể vênh váo, khi tôi không yêu anh nữa, anh chẳng là cái thá gì!”

...

Lục Cảnh Diệu về phòng đúng lúc Tần Dư Kiều đang nghe điện thoại, giọng cô có hơi kì lạ, thấy anh bước vào bèn trừng anh một cái, sau đó lại nói tiếp, “... Không phải là rất bận, nhưng em sợ mình không đảm đương nổi, sẽ ảnh hưởng tới Miêu Miêu.”

Sau đó Lục Gia Anh đáp, “Không sao, Miêu Miêu đang căng thẳng. Nếu cô Tần có thể đến nói chuyện với con bé thì có thể giúp con bé rất nhiều.”

Tần Dư Kiều đưa mắt nhìn Lục Cảnh Diệu, “Vậy được, tối em sẽ tới.”

“Để tôi cho tài xế tới đón cô Tần.”

“Không sao, em ăn cơm với Lục Cảnh Diệu, lát nữa anh ấy đưa em đến cũng được.”

“Vậy tốt quá...”

Tần Dư Kiều gượng cười, vừa cúp điện thoại môi đã trề xuống, ngẩng đầu nhìn Lục Cảnh Diệu đang đắc chí, “Anh bảo chị Hai anh gọi cho em phải không?”

“Đâu có.” Lục Cảnh Diệu giải thích, “Anh không nói, nhưng người nhà anh đều biết anh theo đuổi em, họ muốn tìm cớ cho chúng ta gặp nhau cũng là điều bình thường.”

Ra khỏi phòng riêng của nhà hàng Lục Lâm, Tần Dư Kiều gần như bị Lục Cảnh Diệu kéo lên xe, Lục Hi Duệ theo sau cô, thằng bé nắm lấy tay cô như thể biết điều cô đang lo lắng, “Chị Dư Kiều đừng sợ, bác Hai hiền lắm.”

Tần Dư Kiều nhìn Lục Hi Duệ, bỗng cảm thấy mình dũng cảm hơn, thực ra khi cô quyết định sẽ xây dựng gia đình với Lục Cảnh Diệu và Lục Hi Duệ ở Maldives, cô đã nghĩ tới việc sớm muộn gì cũng phải đối mặt với người nhà họ Lục, nhưng khi thực sự phải đối mặt, cô lại thấy lo lắng và xấu hổ.

Lần này Tần Dư Kiều tới gặp Lục Gia Anh không phải ở một biệt thự riêng nào đấy nữa mà là nhà riêng, khu Thính Tuyền đi theo đường Tây Minh.

Lục Gia Anh lấy con trai trưởng nhà họ Đỗ, Đỗ Hoành. Buổi tối Đỗ Hoành không có ở nhà, người ra mở cửa không phải là giúp việc, mà là con gái của Lục Gia Anh, Đỗ Tư Miêu.

“Cậu Sáu.” Đỗ Tư Miêu cười khúc khích chào Lục Cảnh Diệu, sau đó xoay người kéo tay Lục Hi Duệ, “Tiểu Duệ Duệ, thơm chị một cái.”

“Không thích.” Lục Hi Duệ lắc đầu.

Đỗ Tư Miêu bĩu môi bất mãn, sau đó đứng dậy nói với Tần Dư Kiều: “Chị Dư Kiều, mẹ em nói chị vẽ rất giỏi.”

“Chị chỉ thích vẽ thôi, không giỏi đâu.” Tần Dư Kiều mặt mày vui vẻ, quan sát cô bé trước mắt, một cô bé đáng yêu, vẫn đang mặc đồng phục học sinh. Lục Cảnh Diệu nói con bé mới lên cấp ba, thế nhưng vóc người Đỗ Tư Miêu khá nhỏ nên trông chỉ giống học sinh cấp hai.

“Mấy đứa tới rồi.” Lục Gia Anh bước tới, cực kì thân thiện kéo tay Tần Dư Kiều, giọng đượm vẻ áy náy, “Trời tối rồi còn phiền cô Tần đến đây, thật ngại quá, nhưng Miêu Miêu sắp thi rồi, người làm mẹ như tôi lo quá.”

Tuy Tần Dư Kiều không giỏi nói năng, nhưng dù gì vẫn lớn lên trong hoàn cảnh này, vì thế không hề tỏ vẻ khó chịu gì, xoay người lại lấy cái túi trong tay Lục Cảnh Diệu, lấy ra ba món quà, một cho Đỗ Hoành, một cho Lục Gia Anh, một cho Đỗ Tư Miêu.

Đống quà này đều là những món quà lưu niệm Lục Cảnh Diệu đưa cô đi mua ở Maldives, lúc mua cô biết đống đồ này mua cho ai, nhưng không ngờ lại nhiều như thế, sau đó Lục Cảnh Diệu đưa danh sách cho cô xem, đúng là rất nhiều.

“Bên bác em anh đã chuẩn bị xong hết rồi, đầu năm sẽ qua chào hỏi.”

“Anh có cần phải vội vàng như thế không?”

“Đấy gọi là năng suất...”

...

Tần Dư Kiều cười tặng món quà đã được bọc tử tế, “Đây là những món quà lưu niệm nhỏ ở Maldives, hi vọng mọi người sẽ thích.”

“Cô Tần khách sáo quá rồi.” Lục Gia Anh cười, “Cô tới đây chúng tôi đã rất vui rồi, đã thế còn mang theo quà nữa.”

Đỗ Tư Miêu lấy được quà bèn bóc ra ngay, bên trong là một bộ tem Maldives cầu kì, con bé lật qua lật lại, sung sướng hò hét, “Thích chết mất, cảm ơn chị Dư Kiều, cảm ơn cậu Sáu.”

“Cảm ơn cậu Sáu làm gì, là cô Tần tặng con đấy chứ.” Lục Gia Anh ghẹo con gái.

Đỗ Tư Miêu đưa mắt, trả lời rất nhanh: “Nhờ cậu Sáu đưa chị Dư Kiều đến nên con mới có quà, vì thế đương nhiên phải cảm ơn cậu Sáu rồi, đúng không, Hi Duệ?”

Lục Hi Duệ còn nhỏ đã khôn lanh đáp, “Chị phải cảm ơn em đấy, em mới là người đưa chị Dư Kiều tới.”

“Em ấy hả, biến sang một bên.” Đỗ Tư Miêu đấu võ mồm với Lục Hi Duệ, thế nhưng xem ra tình cảm của hai đứa rất tốt.

Tuy Dương Nhân Nhân rất khó chịu, nhưng nếu đã chấp nhận Vương Bảo Nhi thì cũng sẽ không thể để cô ta phải chịu bất kì tủi hổ nào ở nhà họ Lục. Có điều nhà họ Lục giàu có, gia thế Vương Bảo Nhi lại không được như Tần Dư Kiều, bởi vậy tuy ông nội đã ưng nhưng những người khác trong nhà họ Lục thì khó nói.

Mà Lục Gia Anh lại là một bậc bề trên rất tốt, vì vậy bắt đầu lấy lòng từ chỗ Lục Gia Anh là hiệu quả nhất. Nào ngờ suy tính này của Dương Nhân Nhân lại đụng ngay phải Lục Cảnh Diệu, không những đụng ý tưởng, mà ngày cũng đụng luôn.

Lục Nguyên Đông đi cùng Vương Bảo Nhi, lúc bước vào bàn tay đặt rất tự nhiên lên chiếc eo mảnh mai của cô ta. Hôm nay Vương Bảo Nhi mặc chiếc áo khoác lá sen lông cừu màu xanh, trông vừa cao thon lại vừa có phong cách, mái tóc cũng được chải chuốt cẩn thận, được uốn cong nhẹ thả bên vai.

Người mở cửa là giúp việc nhà Lục Gia Anh, vừa bước chân vào cửa Lục Nguyên Đông đã thấy Lục Cảnh Diệu đang nhấp trà, trên chiếc thảm mẫu đơn phú quý trong phòng khách, Lục Hi Duệ đang ngồi xổm chơi với con chó nhà Lục Gia Anh.

“Chú Sáu... Chú cũng ở đây à?” Dương Nhân Nhân sững sờ, nhưng Lục Hi Duệ đã ngoảnh đầu lại, bắt đầu chào, “Cháu chào bác Cả, em chào anh Nguyên Đông... cô Vương...”

Vương Bảo Nhi vô cùng căng thẳng kéo lấy tay Lục Nguyên Đông, chào Lục Cảnh Diệu: “Ngài Lục.”

Lục Cảnh Diệu nhếch mép, cười hỏi: “Còn ngài Lục gì nữa, mau gọi là chú Sáu như Nguyên Đông đi.”

Chương 38:

Vương Bảo Nhi kéo tay Lục Nguyên Đông, phút chốc không biết nên trả lời thế nào, cô ta ngẩng đầu nhìn Vương Nhân Nhân, hi vọng bà giải vây cho.

“Vào rồi gọi cũng không muộn.” Dương Nhân Nhân khẽ cười với Lục Cảnh Diệu, rồi bà nhìn phòng khách nhà Lục Gia Anh, thắc mắc tại sao bên trong chỉ có Lục Cảnh Diệu với Lục Hi Duệ, nên hỏi, “Gia Anh đâu, sao không thấy ai?”

Lục Cảnh Diệu thong thả đứng dậy, đón cả nhà Dương Nhân Nhân thay Lục Gia Anh, liếc mắt qua hộp quà trên tay phải Vương Bảo Nhi, cười đầy ẩn ý, “Chẳng phải Miêu Miêu muốn thi vào viện mỹ thuật đó sao, chị Hai bảo em đưa Kiều Kiều tới dạy bảo con bé đôi chút, giờ đang ở trên tầng dạy vẽ cho Miêu Miêu.”

“Vậy à...” Nghe Lục Cảnh Diệu nói Tần Dư Kiều cũng ở đây, nụ cười trên mặt Dương Nhân Nhân tắt lịm, bà đưa mắt nhìn Lục Nguyên Đông với Vương Bảo Nhi, gượng cười, “Cứ ngồi xuống đã, chẳng mấy khi mọi người đều ở đây.”

“Phải đấy, ngồi đi.” Lục Cảnh Diệu nói với Lục Nguyên Đông, “Xem ra chuyện vui tới gần rồi, buổi họp gia đình lần trước chú vắng mặt nên vẫn chưa chúc mừng cháu, cũng chưa chuẩn bị quà, thật xấu hổ.”

“Chú út khách sáo quá rồi.” Giọng Lục Nguyên Đông có chút hờ hững, ánh mắt cũng lạnh đi, nhấc tách trà Long Tỉnh giúp việc vừa rót lên, “Kể ra cũng lâu không gặp chú, nghe thư kí của ông nói tuần này chú ra nước ngoài du lịch?”

“Ừ, mấy khi có dịp nghỉ ngơi vài ngày.” Lục Cảnh Diệu vắt chân trái lên chân phải, thoạt trông vừa tự nhiên lại vừa thong dong y như đang ở nhà mình, sau đó nói không hề giấu giếm, “Chú và Kiều Kiều cùng đi, kể ra cũng thật có duyên, khéo thay cùng muốn xuất ngoại, vì thế chú và Kiều Kiều cùng làm một chuyến tới Maldives.”

“Cả con nữa.” Hi Duệ ngồi cách đó không xa, quay đầu lại thêm một câu.

Dương Nhân Nhân bật cười.

Lục Nguyên Đông: “...”

Nam nữ cùng đi du lịch, có thế nào cũng không đơn giản, Lục Cảnh Diệu lại nói rất quang minh chính đại, Dương Nhân Nhân phút chốc không biết nên tiếp lời như thế nào, nhưng Vương Bảo Nhi lấy lại được bình tĩnh, cười hỏi, “Maldives đẹp lắm ạ?”

“Đẹp lắm lắm, nơi đó còn có rất nhiều rùa nữa.” Lục Hi Duệ lại chạy tới thêm một câu, “Em và chị Dư Kiều còn chụp rất nhiều ảnh nữa... Nhưng mặt trời ở đó gắt quá, làm em lại đen đi...”

Lục Hi Duệ nói xong, Dương Nhân Nhân với Vương Bảo Nhi đều phì cười, chỉ có Lục Nguyên Đông vẫn im lặng.

Dù gì Vương Bảo Nhi cũng từng là gia sư riêng cho Lục Hi Duệ, nên cô ta muốn gần gũi với thằng bé hơn một chút, bèn ân cần hỏi Hi Duệ, “Hi Duệ thích rùa lắm à?”

Lục Hi Duệ chớp mắt, đang định trả lời thì bị Lục Cảnh Diệu sai, “Hi Duệ, con lên xem chị Dư Kiều và bác hai sắp xuống chưa.”

Hi Duệ vui vẻ ôm con Poodle lông đen nhà bác Hai chạy tung tăng lên tầng.

Thực ra Lục Gia Anh đã sớm biết Dương Nhân Nhân, Lục Nguyên Đông đưa Vương Bảo Nhi tới rồi, nhưng nhất thời không biết nên giải quyết tình hình phức tạp này thế nào nên nhìn sang Tần Dư Kiều, Tần Dư Kiều lại tự nhiên hơn chị, “Chị Lục, hay là chị xuống chào hỏi bác Dương trước?”

“Vậy được, cô Tần cứ dạy cho Miêu Miêu đi.” Lục Gia Anh ra khỏi phòng con gái, tim đập thình thịch, vui thích cùng cực, nhưng lúc xuống tầng thấy Lục Cảnh Diệu đang nhếch mép khẽ cười, chân lập tức mềm đi.

Lục Gia Anh đi rồi, Đỗ Tư Miêu bèn sôi nổi hẳn lên, quấn lấy Tần Dư Kiều hỏi, “Chị Dư Kiều, chị sẽ lấy cậu út em thật ạ?”

Tần Dư Kiều lựa lời đáp lại câu hỏi của Đỗ Tư Miêu, “Quả thật hiện tại chị đang hẹn hò với Lục Cảnh Diệu.”

“Chỉ là hẹn hò thôi ạ? Đỗ Tư Miêu bĩu môi.

Tần Dư Kiều bật cười, tuy dạy Đỗ Tư Miêu vẽ chỉ là trên danh nghĩa, nhưng cô vẫn chỉ ra vài nhược điểm vẽ phác hoạ chân dung cho con bé, “Em xem bức này đi, thật ra em bắt được cái thần rất tốt, nhưng kiến thức cơ bản của em vẫn chưa vững. Lúc vẽ người em phải chú ý đến tỉ lệ, đổ bóng, chỗ nên nhạt thì phải nhạt, chỗ cần đậm thì phải đậm, nhưng đừng chỉ chú ý tới chi tiết, hiệu quả tổng thể cũng phải để tâm, bởi vậy cần nắm chắc tỉ lệ với cấu hình.”

Đỗ Tư Miêu gật đầu lia lịa, “Cô giáo em cũng nói y như chị, nhưng khó sửa lắm.”

“Phải tập nhiều mới được.” Tần Dư Kiều bật cười, nhớ tới lúc mình còn học vẽ. Hồi đó Bạch Thiên Du không đồng ý, ngày nào cũng bắt cô học ba lê với piano, bởi vậy cô bảo Giang Hoa đi đăng kí lớp vẽ, mỗi lần đi học cô đều đổi lớp với Giang Hoa, để Giang Hoa đi học cái lớp ba lê và piano đáng ghét kia cho cô.

Đỗ Tư Miêu hỏi: “Chị Dư Kiều học ngành mĩ thuật ạ?”

Tần Dư Kiều nhìn sang chỗ khác, “Ngành chị học hồi đại học không liên quan tới mĩ thuật, chị học Triết học.”

“Triết học? Không thể nào...” Đỗ Tư Miêu sửng sốt nhìn Tần Dư Kiều, “Học Triết học là học cái gì ạ, tư tưởng Mác?”

Tần Dư Kiều đáp: “Nói thật chị cũng không biết là học cái gì, ngành đó là dượng chị chọn cho, khi ấy vừa hay ông ấy có một người bạn dạy môn này, bởi vậy để chị theo lớp luôn.”

“Dượng?” Đỗ Tư Miêu chớp mắt, con bé không biết nhiều về Tần Dư Kiều, tưởng Tần Dư Kiều cũng giống mình, có một gia đình giàu có hạnh phúc.

Tần Dư Kiều lại như không để ý đến chuyện này, chỉ tóm gọn một câu về những năm tháng đau khổ nhất đó, “Ba mẹ chị li hôn khi chị học cấp ba, sau đó chị theo mẹ sang Anh, rồi bà kết hôn với viện trưởng viện địa chất chỗ mình làm.”

Đỗ Tư Miêu yếu lòng giống mẹ, rất dễ cảm động, kéo tay Tần Dư Kiều nói: “Chị Dư Kiều, chị đừng buồn.”

“Cảm ơn em.” Tần Dư Kiều khẽ cười, giọng thản nhiên nhưng lại mang tới cảm giác chân thành, “Chuyện đã lâu rồi, không còn buồn nữa.”

Tần Dư Kiều bị Lục Hi Duệ gọi xuống nhà, nghĩ bụng Lục Cảnh Diệu này được lắm, lần nào cũng coi Hi Duệ là chân sai vặt, còn thằng bé thì sao, cũng vui vẻ đi làm, cười tít mắt kéo tay cô: “Chị Dư Kiều, ba hỏi chị xong chưa?”

“Nhóc con phiền ghê.” Đỗ Tư Miều thấy Hi Duệ là thích chí choé, đưa tay nhéo má thằng bé, hỏi: “Sao không cho chị thơm hả, trước kia vẫn cho mà.”

Lục Hi Duệ nấp ra sau Tần Dư Kiều: “Trước kia chị không dữ như thế này.”

Tần Dư Kiều bật cười, tâm trạng bỗng tốt hơn, bởi vậy lúc dắt Lục Hi Duệ xuống nhà, nụ cười trên môi cô vô cùng tự nhiên.

“Bác Dương, Nguyên Đông, cô Vương.” Tần Dư Kiều chào xong, thoải mái ngồi xuống bên Lục Cảnh Diệu.

“Cô Tần.” Vương Bảo Nhi ngẩng đầu lên cười với cô.

Tần Dư Kiều chưa từng gặp Vương Bảo Nhi, hôm nay gặp mới thấy quả thật đây là một cô nàng vô cùng xinh đẹp. Cô quen tính, quan sát cách ăn mặc của cô ta, gu rất tốt, hơn nữa cô còn thích đôi giày kia, giày cao gót màu xanh thẫm cao tầm mười hai phân đính lá, trông vừa tinh tế lại vừa thanh nhã.

Kể ra, sao cô lại thích màu xanh sẫm như thế nhỉ? Tần Dư Kiều nhớ tới chiếc khăn quàng cổ màu xanh sẫm hồi đó mua cho Giang Hoa.

Lúc Tần Dư Kiều quan sát Vương Bảo Nhi, cô ta cũng quan sát cô. Tần Dư Kiều đã cởi áo ngoài ra, bên trong là một chiếc áo lụa màu be cổ đính ngọc trai, phối cùng chiếc váy kẻ cara ngắn màu đỏ, trông vừa ưu nhã lại vừa quyến rũ, giống hệt cảm giác mà Tần Dư Kiều mang lại.

Vương Bảo Nhi cúi đầu, trước kia cô ta đã từng gặp Tần Dư Kiều, bởi vậy lần này gặp lại cô ta cảm thấy như Tần Dư Kiều đi phẫu thuật thẩm mĩ, có lẽ đã đi hút mỡ, chứ không sao có thể gầy nhanh như vậy được.

Nghĩ vậy Vương Bảo Nhi không hề thấy tự ti trước Tần Dư Kiều, cô ta chỉ có gia thế không bằng Tần Dư Kiều mà thôi.

Sau khi Tần Dư Kiều xuống, bầu không khí hơi thay đổi, thực ra điều Tần Dư Kiều sợ nhất không phải là mình sẽ xấu hổ, mà là mình khiến người khác cảm thấy xấu hổ, ví dụ như Dương Nhân Nhân với Lục Nguyên Đông.

Bởi vậy cô mở lời trước, “Giày của cô Vương đẹp quá.”

Vừa nói xong eo cô đã bị nhéo mạnh một cái, cô đưa mắt lườm Lục Cảnh Diệu, chạm phải ánh mắt lạnh lùng của anh, cô cũng hơi nhận ra vừa rồi mình nói có chút không ổn, hệt như lời phủ đầu của người đàn bà ghen tuông dành cho tình địch.

Có trời mới biết cô thật sự thấy đôi giày của Vương Bảo Nhi rất đẹp, hơn nữa giữa hai người phụ nữ không quen, chẳng phải nên lấy chuyện quần áo để bắt đầu sao?

“Chị gọi tên em là được rồi.” Vương Bảo Nhi vẫn cười, tuy đang ngồi trên sofa nhưng vẫn khoác tay Lục Nguyên Đông, “Đôi giày này Nguyên Đông mua cho em, nhờ bạn em nói em mới biết là của Chanel, cũng không biết lại đắt như thế.”

Tần Dư Kiều biết mình sai thật rồi, đành tự kiểm điểm trong lòng. Tuy cô trong sạch, nhưng trong mắt người ngoài cô và Vương Bảo Nhi dù gì vẫn từng là tình địch, có khả năng Vương Bảo Nhi cũng nghĩ như thế, bởi vậy dù là một vấn đề rất đơn giản cũng trở nên nhạy cảm.

Đúng khi Tần Dư Kiều không biết tiếp lời ra sao, Lục cảnh Diệu cười nói, “Kiều Kiều vốn thích giày, cô Vương đừng thấy làm lạ. Lần này chúng tôi về nước, Kiều Kiều đóng hơn mười đôi mang về, nếu không nhờ hải quan quen nhà họ Lục thì suýt nữa chúng tôi đã bị giữ lại rồi.”

Lục Cảnh Diệu nói vậy khiến lời cô vừa nói hợp tình hợp lí, Tần Dư Kiều mím môi cười. Tuy bình thường Lục Cảnh Diệu này hơi dữ, nhưng lúc quan trọng vẫn rất đáng tin cậy. Cô ngẩng đầu lên nháy mắt với anh, Lục Cảnh Diệu lại càng hăng:

“Sở thích này của em giống hệt chị Năm, giày của chị ấy đều được đặt từ Anh, lần sau em đi đặt cùng chị ấy đi.”

Lục Cảnh Diệu nói vậy trước mặt Dương Nhân Nhân và Lục Nguyên Đông đại để cũng để công khai quan hệ giữa hai người, cũng may Tần Dư Kiều đã chuẩn bị xong từ lâu, bởi vậy nên thoải mái thừa nhận, “Bác Dương, cô Lục, cháu và Cảnh Diệu... đã chính thức qua lại ở Maldives.”

Tần Dư Kiều vừa dứt lời, phòng khách thoáng lặng đi, Lục Nguyên Đông bỗng ngẩng phắt đầu nhìn Tần Dư Kiều, Tần Dư Kiều lại quay sang nhìn Lục Cảnh Diệu, đưa mắt ra hiệu, tới phiên anh rồi.

Thế nhưng Lục Cảnh Diệu lại chỉ vươn tay phải sang đặt lên mu bàn tay của cô, ý bảo cô đừng lo.

Người đầu tiên phá vỡ sự im lặng là Đỗ Tư Miêu, “Vậy chẳng phải là chuyện tình Maldives sao!”

“Thật ư!” Lục Gia Anh vội tiếp lời, vừa nghĩ câu từ vừa nói, “Duyên phận thật kì lạ nhỉ, chị Cả.”

Dương Nhân Nhân mỉm cười nhìn Tần Dư Kiều, bà lo Tần Dư Kiều có thể vì buồn phiền mà ở bên Lục Cảnh Diệu, nhưng giờ ngại hỏi, bởi vậy bà lo lắng nhìn Dư Kiều, “Dư Kiều, thật không?”

“Thật.” Lục Cảnh Diệu trả lời thay cô, vẫn cười mãi không thôi, anh không ngờ cô lại dũng cảm công khai quan hệ đến vậy, thế nhưng nghĩ lại, thực ra cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy giờ cô chín chắn hơn nhiều rồi, nhưng chẳng phải vẫn là Quả Quả đấy sao, một cô gái vừa nhiệt tình vừa dũng cảm.

Lục Cảnh Diệu lướt nhìn tất cả mọi người, anh mang gương mặt tuấn nhã, đáy mắt ẩn giấu ý cười, trông vừa thận trọng lại vừa cao quý, làm chút động tác thân mật như kéo tay Tần Dư Kiều, nhéo vào lòng bàn tay của cô rồi nói với mọi người: “Bọn em đi du lịch rất vui, em còn thúc đẩy chút nữa nên cuối cùng cô ấy cũng rung động.”

Lục Cảnh Diệu nói xong, mặt Tần Dư Kiều lập tức đỏ bừng, đúng lúc này Lục Hi Duệ cũng gia nhập vào hàng ngũ lừa đảo: “Cháu là chứng nhân.”

“Thế em đã thấy thứ gì không nên thấy chưa?” Đỗ Tư Miêu vừa nói xong vội vàng le lưỡi, nhận ra mình đã nói sai.

Lục Hi Duệ lắc đầu, có vẻ như cậu nhóc hiểu lời Đỗ Tư Miêu: “Chị Dư Kiều ở với em, tối cũng ngủ với em.”

Thật ra Lục Hi Duệ không giải thích còn ổn, vốn là một câu nói đùa lại giống như bị khơi ra, Tần Dư Kiều đỏ mặt gọi Lục Hi Duệ qua, ôm thằng bé lên đùi mình, phía trước có người vừa hay có thể che giấu sự xấu hổ của cô.

“Ha ha...” Lục Nguyên Đông bỗng bật cười, mang theo chút phởn phơ nhìn Tần Dư Kiều: “Vì không thành với Dư Kiều mà cháu sắp bị mẹ càm ràm chết rồi, giờ rốt cuộc cũng có thể thở phào một chút, hơn nữa có thể nói cháu có công ấy chứ, tác thành được cho hai người.”

Câu này của Lục Nguyên Đông đã mổ xẻ quan hệ giữa cô và anh ta trước kia, thực ra chuyện này cũng không sao, nhưng nói ra trước mặt Vương Bảo Nhi thì dù sao cũng có chút không để ý tới suy nghĩ của cô ta, khoé miệng Tần Dư Kiều chùng xuống.

“Đây gọi là gì nhỉ?” Đỗ Tư Miêu đảo mắt, là một cao thủ điều hoà bầu không khí bẩm sinh, con bé cười khúc khích nói với Dương Nhân Nhân, “Bác Cả, trước kia bác se nhầm tơ hồng nhưng lại giúp uyên ương tìm thấy đối tượng ưng ý, chị Bảo Nhi tìm thấy anh Nguyên Đông, còn chị Dư Kiều lại thành đôi với cậu út, cháu cũng có thêm một chị dâu và một thím, đúng là vẹn cả đôi đường.”

Vẹn cả đôi đường, đúng là rất vẹn toàn, Đỗ Tư Miêu nói xong mọi người đều ồ lên phối hợp. Tần Dư Kiều nhìn Dương Nhân Nhân, biết bà đang băn khoăn điều gì, cô nghĩ một lúc rồi nói, “Bác Dương, thật ra lúc cháu và Nguyên Đông hẹn hò cả hai đều cảm thấy làm bạn hợp hơn, thế nhưng đều sợ bề trên quở mắng, nên mới bàn nhau giả vờ một khoảng thời gian, vì quên không nói với hai bác nhà cháu mà khiến Nguyên Đông bị hiểu lầm... Cháu rất xin lỗi, nhân dịp này, cháu xin lỗi bác, bác có thể tha thứ cho cháu không?”

Dương Nhân Nhân: “...”

Lục Nguyên Đông: “...”

Vương Bảo Nhi: “...”

Đến ngay cả Lục Gia Anh cũng sửng sốt, Lục Cảnh Diệu lại bật cười, Tần Dư Kiều nói câu này hay lắm, cô nói vậy Dương Nhân Nhân sẽ không còn thấy áy náy nữa, sau này gả về nhà họ Lục có thể sống vui vẻ hoà thuận, chỉ có điều cô có thể dừng cái việc cứ “Nguyên Đông”, “Nguyên Đông” đi được không, cô không cảm thấy quá thân thiết à?

Đây quả là một nước xuống rất tuyệt, Dương Nhân Nhân không thể không xuống: “Bọn trẻ này, có gì mà phải giấu, chẳng lẽ bác độc tài vậy sao?”

“Nếu hiểu lầm đã được tháo gỡ, vậy chúng ta hãy chấp nhận chuyện vui vẹn cả đôi đường này đi.” Lục Gia Anh trở nên vui vẻ, băn khoăn trong lòng cũng vơi đi phân nửa, “Mấy hôm nay tôi vừa cho người đặt mua một cái bàn mạt chược mới từ nước ngoài, Kiều Kiều, Bảo Nhi, tối nay cùng chơi với bà già mê mạt chược này nhé.”

Vương Bảo Nhi ngẩng đầu nhìn Lục Nguyên Đông, “Cháu không biết chơi.”

“Không sao, để Nguyên Đông dạy cháu.” Lục Gia Anh cười sang sảng, sau đó lấy Tần Dư Kiều làm ví dụ: “Lần trước Dư Kiều cũng không biết chơi, thế là Cảnh Diệu dạy cho một lát, sau đó con bé này chơi ra dáng lắm.”

“Cô Tần là người thông minh, cháu ngốc nghếch, sợ không học được.” Vương Bảo Nhi cười nói.

Lục Gia Anh thầm than thở, cũng tự trách mình ngốc nghếch, bà nhắc tới lần trước làm gì, lần trước Tần Dư Kiều là con dâu trong mắt Dương Nhân Nhân. Lục Gia Anh cười gượng, nhìn vẻ mặt của Lục Nguyên Đông nhưng không thấy gì, có lẽ đúng như Tần Dư Kiều nói, hai người không hợp nhau, làm bạn thì hơn.

Lục Gia Anh bảo giúp việc đi chuẩn bị trước, quay đầu lại nói: “Bàn mạt chược ở phòng giải trí phía trong, chúng ta đi thôi.”

Vương Bảo Nhi vẫn tỏ vẻ không dám chơi, Dương Nhân Nhân thấy vậy bèn dịu dàng nói: “Không sao, đều là người một nhà, chỉ chơi cho vui thôi, thua thì Nguyên Đông chịu.”

Lục Nguyên Đông cũng nói, “Có anh ở đây.”

Lục Gia Anh đặt một chiếc bàn mạt chược kiểu Âu bằng gỗ hoàn toàn tự động, đi kèm là bốn chiếc ghế kiểu Âu cầu kì bằng gỗ Meranti đỏ, Lục Cảnh Diệu kéo ghế cho Tần Dư Kiều, còn mình thì ngồi xuống chiếc ghế đẩu chạm hoa bên cạnh.

Đúng lúc này, Lục Hi Duệ cũng bê ghế tới, mặt mày hớn hở đặt ghế xuống cạnh chỗ Tần Dư Kiều, “Chị Dư Kiều, em cũng ra dạy chị.”

Mọi người đều bị Lục Hi Duệ chọc cười, Dương Nhân Nhân thấy vậy cũng thoải mái hơn nhiều, quay sang nhìn con trai và Vương Bảo Nhi, quả là trai tài gái sắc xứng đôi, thế nhưng bà vẫn thấy tiếc, chỉ có điều ông trời đã sắp đặt vẹn cả đôi đường rồi.

“Ai làm nhà cái đây?” Lục Nguyên Đông hỏi.

Lục Cảnh Diệu cười nhìn Vương Bảo Nhi nói, “Không phải cô Vương không biết chơi sao, người mới thường may mắn, để cô ấy làm nhà cái đi.”

Lục Nguyên Đông không có ý kiến gì.

“Người mới thường may mắn, quả đúng thế thật.” Lục Gia Anh tiếp lời, “Lần trước Dư Kiều bốc bài, Cảnh Diệu đánh giúp. Ù Đại Tam Nguyên, Thanh Nhất Sắc, nhà cái ù ngay trước lượt bốc bài cuối cùng. Thoáng cái đã thắng được của bọn tôi mấy vạn.”

Lục Gia Anh vừa nói xong thì im bặt, chỉ cần ngồi xuống bàn mạt chược thì bà sẽ hưng phấn nói năng loạn xạ như Miêu Miêu.

Lục Nguyên Đông gượng cười, phòng giải trí bức bối hơn phòng khách, Vương Bảo Nhi cởi áo ngoài, anh giúp cô đưa cho giúp việc nhà họ Đỗ.

Tần Dư Kiều vừa nói dối xong nên giờ thoải mái hơn nhiều, khi bàn tự động chia bài xong, cô rất chú tâm bốc bài, đúng lúc này, Lục Hi Duệ lại tựa vào người cô nói, “Chị Dư Kiều, chị phải chỉnh bài trước đã.”

Có thể là người mới may mắn thật nên mới đầu Vương Bảo Nhi thắng không ít, thế nhưng sau đó Lục Cảnh Diệu vào đánh thay cô. Một ván ù Thiên Hoà với Cống Thượng Hoa đã cứu hết số tiền cô và Hi Duệ đánh thua, thậm chí còn thắng liên tiếp hai ván.

Điều đáng ghét nhất của Lục Cảnh Diệu là ở chỗ thắng rồi lập tức rút lui, anh đứng dậy nói, “Tư Miêu, cháu ra chơi đi, Duệ Duệ hơi mệt rồi, chú về nhà đây.”

Lục Hi Duệ đâu có mệt mà đang vô cùng thích thú tính bài, thằng bé nhìn chị Dự Kiều, dịch mông khỏi ghế, đứng dậy chào mọi người, “Bác Cả, bác Hai, anh Nguyên Đông, cô Vương, nhà cháu về trước.”

“Cảnh Diệu thật là, lần nào thắng xong cũng chạy mất.” Lục Gia Anh không nhịn được mắng.

“Cô Hai, cháu và Bảo Nhi cũng về đây.” Lục Nguyên Đông cũng nói.

Lục Gia Anh đáng thương vẫn chưa chơi thoả, bà nói với Dương Nhân Nhân: “Chị Cả, chị phải ở lại chơi với em, em sẽ gọi bà Lí và bà Trần bên cạnh sang, chúng ta chơi tiếp.”

Dương Nhân Nhân vẫn có chuyện muốn nói với Lục Gia Anh nên gật đầu, bảo Lục Nguyên Đông: “Đông Đông, con đưa Bảo Nhi về trước đi, tối mẹ sẽ gọi tài xế đến đón.”

“Vâng.” Lục Nguyên Đông gật đầu, sau đó cười nói với Lục Cảnh Diệu, “Chú út, cùng về thôi.”

Lục Cảnh Diệu gật đầu, cầm túi xách giúp Tần Dư Kiều khi cô mặc áo khoác. Lục Hi Duệ khiến chị Dư Kiều thua hai ván nên thấy hơi xấu hổ và tự trách.

Tần Dư Kiều mặc chiếc áo khoác đỏ dắt tay Lục Hi Duệ, “Duệ Duệ mới bảy tuổi thôi mà, khi em lớn lên chắc chắn sẽ giỏi hơn ba.”

Suy nghĩ của mình bị Tần Dư Kiều nhìn thấu, mặt Lục Hi Duệ càng đỏ hơn.

Lục Cảnh Diệu khá vui, lúc ra ngoài còn nói với Lục Nguyên Đông rằng, “Có thời gian thì đưa cô Vương sang chỗ chú chơi, lần này Dư Kiều mua rất nhiều quà, có cả phần cho hai đứa, tiếc rằng hôm nay lại không mang.”

Gió ở khu Thính Tuyền rất mạnh, khiến nếp áo của năm người vang lên tiếng sột soạt, Lục Nguyên Đông liếc Tần Dư Kiều, “Cảm ơn.”

Tần Dư Kiều thoáng ngây người, không kịp phản ứng rằng Lục Nguyên Đông vừa cảm ơn cô, vì hơi lạnh nên cô rất tự nhiên khoác tay Lục Cảnh Diệu, cười nói: “Không sao, chỉ là chút đồ vặt thôi.”

“Cảm ơn.” Vương Bảo Nhi cũng nói, sau bảo với Tần Dư Kiều, “Vậy chúng tôi lên xe trước.”

Sau đó ai lên xe người nấy, vì chỉ có duy nhất một con đường xuống núi nên hai chiếc xe phải nối đuôi nhau. Tần Dư Kiều nhìn chiếc Lexus đằng sau qua gương chiếu hậu, thở phào nhẹ nhõm tựa lưng vào ghế, lấy điện thoại trong túi ra xem, có một cuộc gọi nhỡ từ Bạch Thiên Du.

Cuối cùng bà cũng khảo sát xong rồi.

Hết đường xuống núi là tới đường Tứ Minh của thành phố S, lúc tới ngã tư, Lục Nguyên Đông vượt đèn đỏ phóng lên trước Lục Cảnh Diệu.

Trời vừa mưa nhỏ, trong khoang xe yên tĩnh dường như chỉ có tiếng bánh xe ma sát với mặt đường, Lục Nguyên Đông mở nhạc lên, đó là một ca khúc dân gian đồng quê nước Anh, âm điệu rất du dương.

Chương 39:

Mấy ngày Tần Dư Kiều đi Maldives, thành phố S đổ một trận tuyết lớn, mọi con đường trong thành phố đều bị tắc nghẽn, bông tuyết bay rợp trời, như thể cả thành phố đều bị bao phủ trong trận tuyết lớn trắng xoá.

Mấy hôm sau trời trở nắng, mặt trời chói sáng trên cao, nhưng đứng ngoài ban công vẫn cảm thấy cái lạnh buốt giá, ánh nắng vàng chiếu xuống màn tuyết trắng xoá phản xạ lên người, như thể sẽ hoá thành khối băng lạnh lẽo.

Mấy hôm đó Lục Nguyên Đông bị cảm, người từ bé đến lớn rất ít khi sụt sịt nay sốt cao đau họng ba ngày liên tiếp, nhớ lại thì lần cảm cúm trước ập đến khi ở biệt thự của Giang Hoa, cũng chính là lần bị Tần Dư Kiều hôn trong lúc không tỉnh táo.

Cảm cúm chỉ là bệnh vặt, uống tí nước là khỏi, thế nhưng sau khi bị cảm sức đề kháng giảm đi, ăn uống không ngon miệng, ngủ không yên giấc, uể oải không muốn làm gì.

Hơn nữa Lục Nguyên Đông còn cảm thấy mỗi lần mình ốm đều có việc không hay xảy ra, lần trước bị đám Giang Hoa quần ẩu, lần này thì sao, Tần Dư Kiều nói ngay trước mặt anh rằng: “Cháu và Cảnh Diệu đã xác lập quan hệ ở Maldives.”

Ngẫm lại người phụ nữ đó thật giả dối, hoặc là không sánh được với Vương Bảo Nhi, thế nhưng dù anh có cố bôi đen cô thế nào, cũng vĩnh viễn không thể với tới vầng trăng sáng trên đỉnh đầu ấy, thanh khiết, sáng trong và cao vời vợi.

Mấy hôm anh bị cảm, Vương Bảo Nhi luôn ở bên anh, đối với một người đàn ông mà nói, phụ nữ ban ngày dịu dàng như nước, ban đêm nhiệt tình như lửa, thoả mãn mọi yêu cầu của đàn ông dành cho phụ nữ, bất kể là tâm trạng hay cõi lòng đều có thể cảm thấy sung sướng và vui vẻ.

Thế nhưng anh còn gì chưa thoả mãn?

Đôi khi con người sẽ tham lam, nhất là đàn ông, lòng tham vĩnh viễn không thể lấp đầy.

Hoặc giả chuyện này vốn không như thế, nhưng vốn là thế nào? Sau khi chia tay với Dư kiều, Lục Nguyên Đông lập tức chụp cái mũ “yêu thật lòng” lên anh, cái mũ “thật lòng” này đè lên đầu anh, khiến đầu anh đau như sắp vỡ, nhưng anh lại không dám tháo xuống, bởi vì anh chỉ sợ Tần Dư Kiều sẽ thất vọng vì anh, rồi sẽ coi thường anh.

Bởi vậy anh quyết định dùng luôn cái danh tình yêu để qua lại với Vương Bảo Nhi, giống như đang đi trên dây thép, bỗng tìm được điểm dừng chân, cũng như khi phạm sai lầm chợt tìm thấy một chỗ trốn cho mình.

Thế nhưng điểm dừng chân này lại không thật sự nằm trên mặt đất, đó chỉ là một bề ngoài tốt đẹp mà bản thân anh ảo tưởng nên, trái tim nhạy cảm hơn bộ não, bởi vậy sự ven cả đôi đường mà Miêu Miêu nói là một kết cục viên mãn, nhưng anh lại không nhìn ra sự viên mãn của mình.

Nhưng trên mặt tình cảm, anh cho phép mình khinh bỉ bản thân, nhưng lại không cho Tần Dư Kiều coi thường mình, bởi vậy anh sắp bị cảm giác này giày vò tới mức sa vào vũng bùn, bởi vậy anh chỉ có thể tiếp tục đội cái mũ “yêu thật lòng”, ít nhất để người ta nghe thấy những điều hay.

Lừa mình dối người cũng được, dối người lừa thế cũng được, giả làm trang hảo hán cũng được, ít nhất còn hơn bị kẻ khác thương hại.

Lục Nguyên Đông này, thà phụ người khác còn hơn bị người khác phụ.

Tối về đến nhà, Lục Cảnh Diệu lái xe tới khu Nhã Lâm, lúc sắp xuống xe, Tần Dư Kiều nói với Lục Hi Duệ, “Duệ Duệ, tối nay có muốn ngủ cùng chị Dư Kiều không?” Tần Dư Kiều có hơi nóng vội, nếu trước kia vẫn còn bài xích chuyện Lục Hi Duệ là con trai mình thì giờ cô chỉ muốn mau nói sự thật cho thằng bé biết.

Lục Hi Duệ cười với cô, sau đó không nói gì đã xuống xe cùng Tần Dư Kiều, lúc đóng cửa xe vẫn không quên nói với ba mình đang ngồi đằng trước, “Tạm biệt ba.”

“Tạm biệt.” Lục Cảnh Diệu không xuống theo, còn hạ cửa kính xe vẫy tay chào, chớp mắt với Tần Dư Kiều, ý bảo với cô rằng: Lát nữa anh sẽ lên.

Lục Cảnh Diệu đi đỗ xe, có một cuộc gọi nhỡ từ thư kí.

“Tổng giám đốc, Bạch Thiên Du đã khảo sát về rồi.”

“Ok, tôi biết rồi.” Lục Cảnh Diệu cúp máy, lẳng lặng hút một điếu thuốc trong xe, khẽ phả ra hai vòng khói, bởi vì không thấy vị gì nên anh bèn dập thuốc.

Mẹ vợ sắp đến rồi, sao anh lại sợ vậy chứ.

Lục Cảnh Diệu nhớ tới Tần Dư Kiều, cô ấy thì sướng rồi, không phải lo đến chuyện mẹ chồng nàng dâu. Tuy sau này làm chồng, anh cũng sẽ không phải khó xử giữa mẹ và vợ như cái bánh quy kẹp kem, nhưng Lục Cảnh Diệu bỗng rất nhớ mẹ mình, người phụ nữ vừa giỏi giang lại khôn khéo, trước kia đã khiến Dương Nhân Nhân và Trương Kì chịu không ít tủi hổ.

Mẹ Lục đã tạ thế được mấy năm, đây là lần đầu tiên Lục Cảnh Diệu nghĩ như vậy, nếu mẹ vẫn còn Tần Dư Kiều càng dễ vào nhà anh hơn, vốn không cần anh phí công phí sức như thế.

Bạch Thiên Du có lẽ không giống Tần Dư Kiều, muốn lừa bà ta quả thực rất khó, nếu mẹ anh còn thì có thể giúp anh vụ này rồi.

Để mẹ chồng đối phó với mẹ vợ, anh thì chuyên tâm trông nom Tần Dư Kiều, rồi chuẩn bị sinh đứa thứ hai. Hi Duệ đúng là một nước cờ tốt, nhưng ngày càng ăn cây táo rào cây sung, bởi vậy anh rất sợ chuyện lấy con đi bẫy mẹ, cuối cùng con lại bị mẹ dắt đi.

Tuy nghĩ vậy, nhưng Lục Cảnh Diệu không phải là người thấy khó thì lùi nên dập thuốc xong bèn lên nhà.

Lúc Lục Cảnh Diệu móc chìa khoá trong túi ra mở cửa vào thì Tần Dư Kiều đang định tắm cho Lục Hi Duệ, Lục Hi Duệ nhất quyết phản đối, “Em tự tắm được.”

Tần Dư Kiều: “Nhưng em không tắm sạch được.”

Lục Hi Duệ phản đối: “Em đã tự tắm mấy năm rồi.”

Tần Dư Kiều doạ thằng bé: “Bởi vậy em mới đen, đó là vì mấy năm nay không tắm rửa sạch sẽ.”

Sau đó Lục Hi Duệ không nói gì, bị Tần Dư Kiều kéo đến bồn tắm, thằng bé như con vịt dưới nước, mái tóc ướt dính lên trán, trong bồn tắm ngập hơi nước, đôi mắt đen lay láy trông càng long lanh hơn.

Tần Dư Kiều ngồi xổm xuống bên bồn tắm.

Lấy lọ sữa tắm dành cho trẻ em đã mua từ lâu trên giá xuống, nói với Lục Hi Duệ ướt sũng trong bồn: “Duệ Duệ đứng lên nào, chúng ta thoa sữa tắm trước.”

Lục Cảnh Diệu vội vàng đẩy cửa phòng vệ sinh ra nói với cô, “Kiều Kiều, hay là để anh.” Dù thế nào nam nữ cũng có khác biệt.

Tần Dư Kiều không thèm để ý đến Lục Cảnh Diệu, đưa hai tay xách Hi Duệ dậy, khẽ nhướng mày: “Đứng lên, đây là lệnh của chị Dư Kiều.”

Vì là lệnh, nên Lục Hi Duệ đứng rất thẳng, thế nhưng vẫn không quên lấy tay che chỗ đó lại, không biết là vì nóng quá hay là tại xấu hổ mà mặt thằng bé đỏ lạ thường, hệt như trái cà chua chín lựng.

“Ba... Sao ba lại đến đây...” Lục Hi Duệ run cầm cập, đề xuất với chị Dư Kiều, “Hay để ba tắm cho em...”

Tần Dư Kiều dở khóc dở cười, đổ ít sữa tắm vào miếng bọt biển, bóp bóp rồi cười nói, “Thì ra là Hi Duệ xấu hổ.”

Nói xong cô tự cầm miếng bọt biển chà người cho Hi Duệ, bắt đầu từ tay, lúc bất cẩn chà vào nách Hi Duệ, thằng bé sợ nhột không nhịn nổi cười phá lên, mặt mày đỏ ửng: “Chị Dư Kiều, đừng chà chỗ đó.”

Thật ra Tần Dư Kiều chưa tắm cho trẻ con bao giờ, nhìn Hi Duệ dính cả bọt lên mặt tránh qua tránh lại, nhận ra đây là lần đầu tiên mình tắm cho thằng bé, tâm trạng càng trở nên bối rối hơn.

Lục Cảnh Diệu đứng một bên xem, tâm trạng cũng rất phức tạp, mắt hấp ha hấp háy, sau đó quyết định ngồi luôn xuống, hi vọng trận chiến này mau kết thúc.

Còn Hi Duệ thì sao, dù sao cũng chỉ có bảy tuổi, chóng vui chóng buồn, chẳng mấy chốc từ phản đối Tần Dư Kiều tắm cho nay lại để mặc cô chà người mình, còn không quên bợ đỡ: “Chị Dư Kiều, sữa tắm nhà chị thơm hơn nhà em bao nhiêu.”

“Tất nhiên rồi.” Tần Dư Kiều cười khanh khách nói với Lục Hi Duệ, “Có phải thơm mùi sữa bò không?”

Lục Hi Duệ nhón ít bọt đưa lên ngửi, nào ngờ mũi, cằm lại bị dính hết bọt, sắp lan đến tận miệng rồi, thế nhưng khuôn mặt nhỏ nhắn vẫn cười tươi rói: “Sữa tắm từ sữa bò đúng không ạ?”

“Đúng rồi.” Tần Dư Kiều xả nước, nhìn Lục Cảnh Diệu nói: “Sữa bò không những làm Hi Duệ thơm ơi là thơm, mà còn có tác dụng làm trắng da, có thể làm Duệ Duệ trắng hơn.”

Da Lục Hi Duệ vốn do chơi bóng nên mới bị đen, phần dưới cổ trắng hơn rất nhiều, bởi vậy lúc Lục Cảnh Diệu lau người cho con trai, Tần Dư Kiều lấy một lọ sữa dưỡng thể ra đổ rất nhiều lên tay, sau đó bôi cho Hi Duệ.

Trải qua một thời gian được Tần Dư Kiều dạy dỗ, giờ Lục Hi Duệ không còn bài trừ việc bôi mấy thứ dưỡng da này nữa rồi, lúc Tần Dư Kiều bôi xong cánh tay trái cho thằng bé, Lục Hi Duệ đưa tay lên mũi ngửi: “Mùi chanh em thích nhất...”

Lục Cảnh Diệu nghiêm mặt: “Tần Dư Kiều, có cần rắc rối thế không, lau khô là được rồi.”

Tần Dư Kiều lườm Lục Cảnh Diệu: “Chính vì anh nên Hi Duệ mới đen.”

Lục Cảnh Diệu nghiến răng tức điên người.

Lục Hi Duệ tuy thích chị Dư Kiều nhưng cũng không thể để chị vu tội cho ba mình như thế được, khẽ nói, “Không phải tại ba, em đen là vì...”

“Ai bảo với em là mẹ em đen?” Tần Dư Kiều biết Lục Hi Duệ định nói gì, ngắt lời thằng bé hỏi ngược lại.

Lục Hi Duệ im lặng.

Tần Dư Kiều lấy khăn tắm bọc thằng bé lại, sau đó ôm thằng bé tới trước gương, mặt gương lập tức phản chiếu lên hai gương mặt trông vô cùng giống nhau.

“Duệ Duệ, em xem, tuy mặt em hơi đen, nhưng người lại rất trắng.” Tần Dư Kiều nói xong thì ngừng, “Bởi vì mẹ em trắng... chứ không đen...”

Làm gì có thằng bé nào quan tâm người mình có trắng hay không, được Tần Dư Kiều nhắc nhở mới để ý: “Đúng thật này...”

Tần Dư Kiều húng hắng: “Thế nên ai bảo em đen là do di truyền, nếu nói vậy chắc mẹ em là bò sữa rồi, đẻ ra em trên đen dưới trắng.”

Lục Hi Duệ cúi đầu, ra chiều suy nghĩ.

Lục Cảnh Diệu vẫn ngồi xổm dưới đất lúc thấy Tần Dư Kiều nhắc tới bò sữa không kìm được phì cười, tiếng cười càng lúc càng to, sau đó quay sang nói với con mình: “Duệ Duệ, ba có thế đảm bảo, mẹ con không phải là bò sữa.”

“Ồ.” Hi Duệ không còn thừa dịp hỏi mẹ mình là ai như trước kia, mà đã học được cách che giấu suy nghĩ, tay ôm lấy bả vai Tần Dư Kiều, không quên nói với cô: “Cảm ơn chị Dư Kiều tắm cho em.”

Tâm trạng phức tạp tới mức khó chịu sắp chết rồi, cô mặc bộ đồ ngủ mới cho thằng bé, sau đó là sấy tóc và cắt móng chân. Trên ghế sofa trong phòng khách, Tần Dư Kiều cẩn thận cắt móng chân cho Hi Duệ.

Chân Lục Hi Duệ giống ba mình như đúc, chỉ khác kích cỡ, ngón thứ hai cũng cao hơn ngón cái một đoạn, móng chân cũng vừa dẹp vừa tròn.

Lục Cảnh Diệu thấy đến cắt móng chân Lục Hi Duệ cũng phải dính lấy Tần Dư Kiều, bèn nói, “Hi Duệ, con tự cắt đi.”

Lục Hi Duệ xem ra rất nghe lời Lục cảnh Diệu, vội vàng ra vẻ muốn làm nói với Tần Dư Kiều: “Chị Dư Kiều... hay là để em...”

Tần Dư Kiều vuốt tóc Hi Duệ: “Duệ Duệ còn bé, tất nhiên chị nên cắt cho em rồi.”

Lục Hi Duệ yên tâm, quay đầu lại nói với Lục Cảnh Diệu: “Ba, con còn bé mà...”

Lục Cảnh Diệu ngồi xuống cạnh Tần Dư Kiều: “Đã lên tiểu học rồi đấy, thật mất mặt.”

“Không mất mặt chút nào.” Tần Dư Kiều vừa cắt vừa nói, sau đó ngẩng đầu lên sai bảo Lục Cảnh Diệu: “Anh đi chuẩn bị nước tắm cho em.”

Lục Cảnh Diệu lẳng lặng đứng dậy, lúc vào phòng vệ sinh nhìn bồn tắm nghĩ, sao lúc trước mình không lắp bồn tắm đôi chứ!

Lục Cảnh Diệu đi rồi, Lục Hi Duệ lại dính lấy Tần Dư Kiều, nói lời nịnh nọt của trẻ nhỏ: “Đợi em lớn rồi, em sẽ cắt móng chân cho chị Dư Kiều.”

Tần Dư Kiều hôn lên trán thằng bé: “Hi Duệ hiếu thuận quá.”

Môn văn của Lục Hi duệ cũng coi như không tồi, thằng bé nghĩ chị Dư Kiều dùng từ này không đúng, nhưng lại không nghĩ ra từ nào khác nên đôi mày nhỏ cau lại.

Tần Dư Kiều bỗng cảm thấy đây là một cơ hội rất tốt, cô ôm thằng bé lên đùi, nhìn vẻ mặt của Hi Duệ rồi nói, “Duệ Duệ, em có muốn chị Dư Kiều thành mẹ em không?”

Lục Hi Duệ thở phào, gật đầu, may mà chị Dư Kiều không bảo nó gọi mẹ.

Sau đó Tần Dư Kiều lại thẫn thờ, nghĩ một lát rồi hỏi Hi Duệ: “Duệ Duệ, em còn nhớ chuyện chị kể cho em trên máy bay không?”

Trên chuyến bay về thành phố S, Tần Dư Kiều kể câu chuyện mèo mẹ mất trí nhớ cho Hi Duệ nghe, tình tiết rất vớ vẩn, lúc nói cho Lục Cảnh Diệu, anh đốp ngay lại: “Cái truyện nghìn lẻ một đêm tẻ nhạt còn đáng tin hơn cái truyện em tự biên tự diễn, em nghĩ Hi Duệ là trẻ con lên ba à, tuy em sinh thằng bé nhưng thằng bé cũng được di truyền chỉ số thông minh của anh, may mà em không đi viết tiểu thuyết, không kiểu gì cũng bị ăn chửi...”

Thế nhưng Tần Dư Kiều vẫn cảm thấy bắt đầu qua câu chuyện là một cách hay, bởi vậy nghĩ đi nghĩ lại cuối cùng vẫn kể câu chuyện “Mèo mun con tìm mẹ” cho Hi Duệ nghe. Tình tiết của câu chuyện rất đơn giản, kể về một chú mèo mun đi tìm mẹ, mới đầu vì chú tưởng mẹ mình là mèo mun nên lần nào cũng tìm nhầm, sau đó mẹ mèo trắng của mèo mun con khôi phục trí nhớ, kết thúc tất nhiên rất viên mãn, mèo mun thuận lợi tìm thấy mẹ, sống hạnh phúc với mẹ mèo trắng suốt đời.

Lúc kể xong câu chuyện này cho Lục Hi Duệ nghe, Lục Cảnh Diệu ngồi bên cạnh không nhịn được cười khẩy: “Con mèo trắng đó giỏi thật, không có mèo cha mà có thể sinh ra mèo mun con, có phải con mèo trắng đó có thể sinh sản vô tính không?”

...

“Nhớ ạ.” Thật ra Lục Hi Duệ không thích câu chuyện này lắm, thế nhưng vẫn mở lời nịnh nọt: “Là câu chuyện về mèo mun con tìm mẹ.”

“Đúng rồi.” Tần Dư Kiều xoa đầu Hi Duệ, “Duệ Duệ không cảm thấy mình rất giống chú mèo mun đó sao?” Tần Dư Kiều hỏi ẩn ý, đúng lúc này Lục Cảnh Diệu lại bước ra khỏi phòng vệ sinh, lặng lẽ ngồi sau thằng bé, như thể cũng đang đợi câu trả lời của Hi Duệ, đôi mắt lấp lánh toả sáng rực rỡ dưới ánh đèn.

“Sao em lại giống một con mèo được...” Lục Hi Duệ cúi đầu.

Tần Dư Kiều nâng mặt thằng bé lên: “Chỉ là so sánh thôi.”

“À, hơi giống, đều đáng thương.” Vì bị Tần Dư Kiều giữ nên Lục Hi Duệ không thể cúi đầu xuống được, bởi vậy chỉ có thể cụp mắt, “Con mèo trắng đó... sao lại mất trí nhớ ạ?”

Tần Dư Kiều rất ích kỉ, cô cũng không biết vì sao mình lại mất trí nhớ, nhưng vẫn cố gắng mĩ hoá hình tượng của mình trong lòng thằng bé, cô nghĩ một lát rồi đáp: “Mèo mun con đói rồi, thế là mẹ mèo trắng đi câu cá cho mèo con ăn, sau đó không cẩn thận... bị ngã xuống hồ...”

“Thì ra là não bị úng nước.” Lục Hi Duệ cười nói, “Thú vị quá.”

Hi Duệ cười rạng rỡ lạ thường, trông tròng mắt lóng lánh nước mà Tần Dư Kiều lại như ăn phải mướp đắng, bụng dạ nhức nhối khó chịu. Đây không phải là lần đầu tiên, chỉ cần nhắc tới mẹ với Hi Duệ, Hi Duệ vui vẻ hoạt bát sẽ ngay lập tức trở nên buồn bã, còn vô cùng nhạy cảm.

Bởi vậy cô không thể tiếp tục được nữa, Tần Dư Kiều đưa mắt nhìn Lục Cảnh Diệu, anh vẫn im lặng, không rõ thái độ ra sao, nhưng vẫn không cản cô.

Tần Dư Kiều xoa tay Hi Duệ, không nói gì, tay chân cô đã bắt đầu run rồi, mắt ngân ngấn nước, họng như nghẹn xương cá, rồi lúc lâu sau, Tần Dư Kiều mới run rẩy nói, bởi vì cảm xúc tuôn trào nên giọng nghẹn ngào, như thể sắp khóc tới nơi: “Duệ Duệ... nếu chị Dư Kiều là... là con mèo... não bị úng nước ấy thì sao?”

Chương 40:

Lúc Tần Dư Kiều run giọng hỏi xong, nước mắt đã tuôn rơi lã chã, gương mặt đang cười rạng rỡ của Lục Hi Duệ dần cứng lại, nếu không phải hỏi xong câu đó thái độ của chị Dư Kiều quá khác thường thì chắc chắn Lục Hi Duệ sẽ tưởng rằng chị Dư Kiều của nó đang đùa.

Đây là lần đầu tiên chị Dư Kiều khóc trước mặt thằng bé, việc đầu tiên Lục Hi Duệ nghĩ là sao chị Dư Kiều lại khóc, việc thứ hai là chị Dư Kiều không giống như đang đùa.

“Duệ Duệ... nếu chị Dư Kiều là... là con mèo... não bị úng nước ấy thì sao?”

Nếu chị Dư Kiều là con mèo mẹ đó thì sao?

Nếu chị Dư Kiều là mẹ?

Chị Dư Kiều là mẹ?

Thì ra mẹ nó là chị Dư Kiều!

...

Thực ra khả năng phản xạ của Lục Hi Duệ trước nay rất tốt, đôi khi người lớn sẽ đặt ra giả thuyết để thăm dò trẻ nhỏ, bởi vậy Lục Hi Duệ hiểu ý Tần Dư Kiều, nhưng thằng bé lại không biết cách chấp nhận...

Khi đối mặt với một vấn đề quá khủng khiếp, người lớn sẽ giả vờ ngốc, sẽ trốn tránh, sẽ che giấu thái độ của bản thân, nhưng trẻ con lại không vậy. Trong lòng mỗi đứa bé đều có một chú sư tử nhỏ, bình thường con sư tử này đều ngoan ngoãn ngủ yên, nhưng khi gặp chuyện khiến bọn nhỏ giận dữ, tổn thương... con sư tử kia sẽ tỉnh dậy.

Bởi vậy dù hiện tại Lục Hi Duệ rất cố gắng che giấu và khống chế cảm xúc của mình, nhưng thằng bé không làm được, bởi vậy cũng không giữ nổi con sư tử kia.

Lúc này con sư tử trong lòng thằng bé đang bị tổn thương, trong lòng nó có nhiều chuyện rắc rối, có nỗi oán hận bị đè nén, còn có cả sự phẫn nộ và đau đớn sắp bùng nổ tới nơi, thậm chí nó còn rất muốn hét to lên giải toả tâm trạng.

Thế nhưng Lục Hi Duệ vẫn nhịn được, bởi vì chị Dư Kiều tốt như thế, chị cũng yêu Duệ Duệ, sao có thể giống bà mẹ đáng ghét bỏ rơi nó trong lòng nó được?

“Chị Dư Kiều... Chị đừng đùa nữa...” Lục Hi Duệ đưa tay ra muốn lau nước mắt cho chị Dư Kiều, thế nhưng bàn tay nhỏ vươn được một nửa thì khựng lại. Thằng bé nhìn gương mặt giàn giụa nước mắt của Tần Dư Kiều, sau đó răng thằng bé cũng va lập cập vào nhau, nói không được lưu loát.

Lục Hi Duệ bảo Tần Dư Kiều đùa, thế nhưng thằng bé tin lời Tần Dư Kiều, bởi vì tin nên khoé mắt của Lục Hi Duệ đã ngấn nước, miệng run run, cả người cũng run lẩy bẩy, bờ vai nhỏ dựng thẳng, sau đó cũng run lên, lồng ngực nhỏ cũng vậy, thằng bé cố hết sức không để mình phát ra tiếng khóc.

Thằng bé này có vẻ quá kinh ngạc nên vậy, nhưng thật ra nỗi đau là tủi thân lại nhiều hơn.

Tần Dư Kiều nhìn Lục Hi Duệ qua làn nước mắt giàn giụa, rất muốn ôm thằng bé vào lòng, ôm thật chặt vào lòng, thế nhưng ngay lập tức Lục Hi Duệ đã trượt xuống, cắn môi đứng trước mặt cô.

Tần Dư Kiều biết thằng bé tin lời mình nói, thằng bé này vừa thông minh lại nhạy cảm, không cần cô phải nói nhiều.

“Duệ Duệ...” Tần Dư Kiều nhìn đầy vẻ cầu xin, cô đang cầu xin Lục Hi Duệ tha thứ, nhưng cô lại không biết nên xin lỗi thế nào, cô nên nói gì đây? Không phải là mẹ cố ý quên con. Không phải cố ý nhưng cô vẫn quên mất con mình, vì cô mà Hi Duệ không có tình thương của mẹ trong bảy năm ròng, vì cô mà thằng bé dị ứng với từ “mẹ”.

“Mèo con xung quanh đều có mẹ, chỉ có chú mèo mun con không có, mèo mun con rất buồn, cũng rất giận. Nó không biết vì sao mẹ lại nhẫn tâm bỏ đi như thế, nhưng dù vậy, nó vẫn nhớ mẹ, nó muốn biết mẹ mình trông ra sao, nó muốn nghe tiếng mẹ, muốn ăn cá mẹ làm như những chú mèo con khác, bởi vậy nó muốn đi tìm mẹ... Nhưng mẹ mèo trắng thì sao, có lẽ nó là con mèo mẹ vụng về nhất trên thế gian, nó không biết trên thế gian này có một con mèo mun nhỏ đang nhớ đến nó, đang tìm nó, nhưng nó lại quên mất con mình... Mèo mun nhỏ đáng yêu như thế, vừa thông minh lại vừa ngoan ngoãn, mèo trắng mẹ sao nỡ quên được...” Nói tới đây, Tần Dư Kiều hoàn toàn mất khống chế, ôm mặt khóc nức nở, cô rất muốn khóc một lần cho thoải mái, nhưng lại không dám khóc quá lâu, bởi vì cô muốn thấy Hi Duệ, nhớ kĩ vẻ mặt của thằng bé, dù trong đôi mắt đó có vẻ ghét cô.

Nghe Tần Dư Kiều nhắc tới câu chuyện của mèo mun con, Hi Duệ cũng khóc, sụt sà sụt sịt, nước mắt thấm đẫm cả khuôn mặt, những giọt nước mắt to như hạt đậu toả sáng lấp lánh dưới ánh đèn.

“Duệ Duệ, chị Dư Kiều hỏi em... Em nghĩ mèo mun con tìm thấy mẹ rồi, nó có tha thứ cho mẹ mèo trắng không? Tha thứ cho con mèo vụng về nhất thế gian đó...” Tần Dư Kiều đã khóc không thành tiếng, sau đó cô cảm thấy bờ vai mình có thêm một bàn tay.

Lục Cảnh Diệu nhìn Tần Dư Kiều với ánh mắt nặng nề, khẽ mấp máy môi, cố gắng để giọng mình thoải mái hơn, “Kiều Kiều, đừng như thế, Hi Duệ làm sao có thể giận em được...” Đáng lẽ người Duệ Duệ phải giận là anh.

Tần Dư Kiều đưa tay ôm miệng mình, sợ bản thân không nhịn được sẽ oà khóc, sau đó cô nghe thấy tiếng khóc thút thít rất bé của Hi Duệ, mặt thằng bé đã nhoè nước, nơi nơi đều là vệt nước mắt nước mũi loang lổ. Sau đó thằng bé lấy vạt áo lau đi, nhưng vẫn nức nở không thôi, hơn nữa còn khóc càng lúc càng lớn, càng lúc càng hăng như một đứa bé đang vô cùng tủi thân.

Lúc này Lục Cảnh Diệu cũng vô cùng bối rối, không dỗ được Tần Dư Kiều nên đành phải xuống tay với thằng con, anh ngồi xổm xuống đặt tay lên vai Hi Duệ: “Duệ Duệ, chị Dư Kiều là mẹ con, mẹ đẻ của con... con không thích à?”

Lục Hi Duệ khẽ lắc đầu, tiếp tục đưa tay lau chỗ nước mắt không ngừng chảy ra, nhưng có lau thế nào cũng không lau xong, đôi vai nhỏ vẫn run rẩy không ngừng.

Lục Cảnh Diệu quay người rút vài tờ khăn giấy trên bàn đưa cho Hi Duệ lau nước mắt và nước mũi: “Duệ Duệ, con có thấy không, chị Dư Kiều của con... mẹ con đau lòng biết bao, mẹ không hề cố ý quên con, thế nên con ra dỗ mẹ đừng khóc nữa được không, nếu mẹ mà khóc nữa thì mắt sẽ sưng lên mất, mẹ sẽ trở nên xấu xí, Duệ Duệ sẽ không yêu mẹ nữa...” Lục Cảnh Diệu nói xong, gỡ bàn tay phải đang nắm chặt của thằng bé ra, đặt một tập khăn giấy vào đó.

“Đi lau nước mắt cho mẹ đi.”

Lục Hi Duệ vẫn không nhúc nhích, Lục Cảnh Diệu đẩy thằng bé: “Lẽ nào bây giờ Duệ Duệ không còn cần mẹ nữa?”

Gương mặt vừa lau khô nước mắt của Lục Hi Duệ nay lại ướt nhẹp, sau đó thằng bé lê bước đưa khăn giấy cho Tần Dư Kiều, thế nhưng miệng mở ra khép lại mấy lần vẫn không thốt nên lời.

Tần Dư Kiều cảm thấy một nơi nào đó trong lòng mình đau đến run rẩy, máu toàn thân xộc lên trên, sau đó lại sục sôi trong tim, cô không nhận tờ giấy Lục Hi Duệ đưa mà ôm thằng bé vào lòng, vùi đầu vào vai thằng bé, mím môi khóc nức nở.

Sau đó Lục Hi Duệ cũng nhoài lên vai cô khóc như thể mọi cảm xúc được tuôn trào, nước mắt nước mũi tèm lem, vừa khóc vừa nói: “Chị Dư Kiều... Chị là mẹ em thật ạ...”

Tần Dư Kiều ậm ừ trong tiếng khóc.

“Mẹ... mẹ mèo trắng thật sự không cố ý bỏ rơi mèo mun con thật sao...”

Tần Dư Kiều rời khỏi vai Hi Duệ, nhìn thẳng vào thằng bé, sau đó lấy khăn giấy Hi Duệ đưa lau mặt cho thằng bé: “Duệ Duệ thông minh đáng yêu như thế, sao mẹ nỡ quên Duệ Duệ?”

Lục Hi Duệ vô cùng tủi thân, khi biết mình không có mẹ, thằng bé cũng không tủi thân như bây giờ, Hi Duệ khóc nói: “Nhưng mẹ vẫn quên mà...”

Tần Dư Kiều vuốt ve gương mặt nhỏ nhắn của thằng bé: “Mẹ xin lỗi... mẹ xin lỗi...”

Lục Hi Duệ hít một hơi thật sâu, tiếp tục hỏi: “Thế... mẹ mèo trắng có còn quên mèo mun con nữa không? Còn bỏ rơi mèo mun con nữa không?”

“Không, không bao giờ...” Tần Dư Kiều ra sức lắc đầu, “Mẹ sẽ không bao giờ quên nữa, nếu lại quên Duệ Duệ, thì mẹ sẽ...” Cô còn chưa nói xong Hi Duệ đã ôm chầm lấy cô, Tần Dư Kiều cảm nhận thấy lực thằng bé ôm mình, như thể Hi Duệ đang dồn toàn sức ôm cô, “Con không muốn... không muốn mẹ lại quên Duệ Duệ nữa...”

Tối ngủ Lục Hi Duệ vẫn ôm chặt lấy Tần Dư Kiều như thể sợ cô sẽ biến mất, Tần Dư Kiều vuốt tóc thằng bé, bởi vì lúc nãy trong phòng khách Lục Hi Duệ khóc tới nỗi toát cả mồ hôi nên mái tóc trở nên ươn ướt.

Lục Hi Duệ đưa mắt cười với cô, sau đó lại rúc vào người cô. Luc ở Maldives, Hi Duệ cũng hay bám lấy cô, nhưng sự thân thiết đó không giống như bây giờ, lúc này Duệ Duệ có phần ỷ lại vào cô như một người con đối với mẹ.

“Chị Dư Kiều...” Hi Duệ vẫn hơi khó sửa cách xưng hô, le lưỡi cười, không phải thằng bé không muốn gọi chị Dư Kiều là mẹ, mà là đột nhiên không biết phát âm chữ mẹ này thế nào.

Tuy chữ này phát âm rất đơn giản nhưng thằng bé làm thế nào cũng không phát âm được, bởi vậy Hi Duệ có chút bực bội, cúi đầu không nói gì.

Mặc dù Tần Dư Kiều rất muốn nghe Hi Duệ gọi mẹ, nhưng cô hiểu Hi Duệ, mọi suy nghĩ hành động của thằng bé. Dường như, mối liên hệ mẫu tử thần kì sẽ cho cô biết thằng bé đang nghĩ gì, đang đắn đo điều gì.

Bởi vậy Tần Dư Kiều mỉm cười vuốt đầu Hi Duệ, sau đó lại gần thơm lên vầng trán tuyệt đẹp của thằng bé.

Lục Hi Duệ cười khanh khách, sau đó quay mặt lại: “Ơ, ba vào rồi?”

Lục Cảnh Diệu đã vào được một lúc rồi, anh tựa vào cửa xem cảnh này mà cũng xúc động, thế nhưng anh vẫn còn mối băn khoăn không thể nói ra, “Ba vào ngủ với hai mẹ con.”

Hi Duệ trước giờ chưa từng được ngủ ở giữa ba và mẹ, lúc ngủ thằng bé hết nhìn Tần Dư Kiều rồi lại sang nhìn Lục Cảnh Diệu, sau đó bỗng nghĩ ra một vấn đề, hỏi Lục Cảnh Diệu: “Nếu chị Dư Kiều mất trí nhớ, vậy sao ba không đi tìm chị ấy?” Giọng Hi Duệ đầy vẻ oán than, nhưng niềm vui sướng khi tìm thấy mẹ khiến nỗi oán thán trong lòng thằng bé không biết phải thể hiện ra như thế nào.

“Ừm...” Lục Cảnh Diệu nhìn Tần Dư Kiều trước tiên, sau đó lại nhìn lên trần nhà: “Bởi vì ba không tìm thấy mẹ...”

Đôi khi đàn ông rất khác phụ nữ, khi cảm động phụ nữ không thể nghĩ được điều gì, còn đàn ông vẫn có thể nghĩ ra lời nói dối như thường.

Lục Cảnh Diệu nghĩ đi nghĩ lại, không thể để Hi Duệ oán Dư Kiều, nhưng cũng không thể để thằng bé oán mình được, bởi vậy đành phải kiếm một kẻ chịu tội thay.

“Ba mẹ yêu nhau ở Edinburgh rồi có con, thế nhưng lúc ấy ông nội không đồng ý cho ba mẹ ở bên nhau nên phái rất nhiều người xấu tới ngăn cản. Chính vì bị những người ấy rượt đuổi nên mẹ con mới xảy ra tai nạn, sau đó đầu mẹ con có vấn đề, quên cả Hi Duệ, còn ba lại không hề có tin tức của mẹ con nên đành đưa con về nước...”

“Ông nội...” Hi Duệ trợn mắt, quay đầu nhìn Tần Dư Kiều: “Chị Dư Kiều, là thế thật ạ?”

Lục Cảnh Diệu nháy mắt với cô.

Tần Dư Kiều cụp mắt, ừ bừa.

“Em sẽ không thèm quan tâm đến ông nữa.” Lục Hi Duệ giận dỗi.

“Thực ra cũng vì ông không hiểu, ông chưa gặp mẹ con, cho nên chưa chắc đã không thích mẹ... ông chỉ bị xúi bẩy mà thôi, bởi vậy... Duệ Duệ đừng giận ông. Chuyện chị Dư Kiều là mẹ ruột của con là bí mật, bí mật của ba người chúng ta, con không được nói với bất kì ai, bởi vì... nếu ông nội mà biết, có thể ông sẽ lại đuổi mẹ con đi...”

Hi Duệ tuy vẫn là trẻ con, nhưng tư duy rất logic: “Không phải ba bảo ông chưa từng gặp mẹ ạ, nhỡ gặp rồi lại rất thích thì sao...”

“Ai biết được, tính khí ông nội con quái gở lắm.”

Hi Duệ chớp mắt, cúi đầu trầm ngâm: “Bác Hai cũng không được ạ?”

“Không được.”

“Nhan Thư Đông thì sao?” Nhan Thư Đông là bạn học của Hi Duệ.

“Cũng không được.”

Lục Hi Duệ tuy hơi buồn, thế nhưng không phải không thể chấp nhận, bàn tay nhỏ nhéo thịt trên eo Tần Dư Kiều: “Chị Dư Kiều... em sẽ không để ông nội đuổi chị đi.”

Tần Dư Kiều im lặng liếc Lục Cảnh Diệu, sau đó lại cúi đầu thơm lên trán Hi Duệ, khi ngẩng đầu lại lườm Lục Cảnh Diệu, còn Lục Cảnh Diệu lại gượng cười với cô.

Sau đó Lục Cảnh Diệu giải thích với cô thế này, còn ra vẻ là vì muốn tốt cho cô: “Kiều Kiều, em thử nghĩ mà xem, làm sao Hi Duệ chấp nhận được chuyện vì chúng ta cãi nhau nên em mới chạy ra ngoài rồi xảy ra chuyện, anh chỉ thay đổi câu chuyện tí ti, Hi Duệ vừa dễ chấp nhận, mặt khác giờ em vẫn chưa muốn công bố chuyện mình có con đúng không, đấy em xem, anh hiểu em thế còn gì.”

Bởi vì cuối cùng cô cũng nói cho Hi Duệ sự thật và sáng hôm sau Hi Duệ lại tỉnh giấc bên cạnh cô, nên Tần Dư Kiều hạnh phúc tới nỗi quên cả việc Bạch Thiên Du từng gọi điện cho mình.

Khi cô nghĩ ra thì đã là buổi tối, lúc ấy cô đang dọn phòng và giở ra đống ảnh Lục Cảnh Diệu đã đưa cho cô, chỗ ảnh này đều là kỉ niệm hồi hai người yêu nhau ở Edinburgh, bên trong còn có cả ảnh hằng năm của Hi Duệ, không nhiều, nhưng có thể cho cô thấy nhật kí trưởng thành của thằng bé.

“Thật ra anh không thích chụp ảnh cho Hi Duệ, nhưng ngày nào đó em về, chắc chắn sẽ hỏi anh ảnh đâu, bởi vậy anh mới chụp một ít...”

...

Lúc Tần Dư Kiều gọi điện cho Bạch Thiên Du, Bạch Thiên Du đang ăn cơm trưa, dượng Joseph đưa điện thoại cho bà, khi giọng Bạch Thiên Du vang lên, Tần Dư Kiều lại không biết phải mở miệng như thế nào.

“Kiều Kiều, Linda nói con gọi cho mẹ hai cuộc, đúng vậy không?”

Tối đến Lục Cảnh Diệu đưa Hi Duệ về nhà họ Lục ăn cơm, bởi vậy chỉ còn mỗi cô ở nhà, Tần Dư Kiều bước ra ngoài ban công, ngẩng đầu nhìn bầu trời sao quang đãng, không biết hỏi Bạch Thiên Du từ đâu.

“Phải rồi, Tết năm nay có về không, con muốn ở chỗ mẹ hay là chỗ bác... hay là về thành phố G với ba con?” Bạch Thiên Du hỏi.

“Để sau đi.” Tần Dư Kiều cúi đầu nhìn xuống tầng, phía ngoài khu chung cư liên tục có xe tiến vào, cô nghĩ rằng Lục Cảnh Diệu sắp về rồi.

“Mẹ, hai năm con trở thành người thực vật ấy là nói dối đúng không...”

Chương 41:

Gần đây bữa cơm của nhà họ Lục rất không hòa thuận, chuyện duy nhất tương đối vui là Lục Cảnh Thành đã về, ông ta ngồi bên cạnh Trương Kì, vì chồng đã về nên Trương Kì không quá chọc ngoáy như xưa nữa, còn gắp thức ăn cho Lục Cảnh Thành và bảo con gái Lục Hi Ngữ báo thành tích kỳ thi cuối kỳ cho ba nghe.

Còn ông Lục vẫn cố ra vẻ không thèm quan tâm, thế nhưng thực tế chuyện gì cũng muốn xía vào, chuyện gì cũng muốn quan tâm, càng già tính cách càng kì quặc.

Trong bữa ăn, ông gọi thằng cháu nội yêu quý tới ngồi ăn cùng thì Hi Duệ vốn ngoan nhất nhà lại không thèm để ý đến ông. Lục Hòa Thước đau lòng lắm lắm, bởi vậy bắt đầu chĩa mũi dùi về phía Lục Cảnh Diệu: “Thế anh đã cưa được cô Tần kia chưa?”

“Sao vậy, ba muốn giúp ạ?” Lục Cảnh Diệu thong thả đáp.

Lục Hòa Thước á khẩu, bị con trai và cháu trai bắt nạt nên ông lập tức nổi cáu, sau đó Lục Hòa Thước quay sang nhìn thằng cháu Lục Hi Duệ, trông thì có vẻ đang ăn rất ngoan, nhưng đừng tưởng ông không thấy cu cậu đã nhón hết đống đồ ăn ông gắp cho ra ngoài, còn bát canh cá ông bảo giúp việc múc, thằng nhóc này vẫn chưa thèm chạm tới.

“Không ăn nữa.”, Lục Hòa Thước buông đũa xuống, nói với quản gia, “Không thấy ngon, đỡ ta về phòng”.

“Ba… ba lại sao vậy?” Lục Gia Anh đứng dậy, từ “lại” vô ý cất lên chọc tiếp vào sự nhạy cảm tuổi già của Lục Hòa Thước, không những không khuyên được mà còn khiến ông giận hơn.

Lục Hòa Thước chống cây ba-toong, bực bội nhìn cả nhà đang ngơ ngác: “Đứa nào cũng muốn chọc tức lão già này đúng không, đúng không…”

“Ôi chao, ba à, bọn con có nói gì đâu, ba không thể giận chú Sáu rồi đổ lên đầu chúng con chứ, thật bất công…” Trương Kì bất mãn nói, nói được một nửa thì bị ánh mắt của Lục Cảnh Thành ngăn lại.

“Ba, chúng con chọc giận ba chỗ nào, chú Sáu không có ý gì đâu, ba cũng biết tính nó đấy, chắc là nếm trái đắng chỗ cô Tần kia rồi, nên lúc nãy bị ba chọc đúng chỗ đau mới không vui.”

Lục Hòa Thước: “Vậy sao?”

“Tất nhiên rồi, thế nên ba mau ngồi xuống ăn cơm đi… Chúng ta không thèm để ý đến cậu Sáu nữa.” Lục Gia Mẫn bước tới kéo Lục Hòa Thước. Trong nhà này chỉ có Lục Gia Mẫn là dỗ dành được cái tính trẻ con của Lục Hòa Thước, nhưng đó là trước khi Tần Dư Kiều được gả về đây, sau này mỗi lần ông Lục lên cơn, hai chị em nhà họ Lục hầu như đều nhường cô lên sàn.

Lục Hòa Thước được Lục Gia Mẫn dỗ dành mà vẫn trưng lên bộ mặt như trước, Lục Gia Anh nháy mắt với Lục Hi Duệ, thằng bé bình thường sẽ chạy lên dỗ ông ngay, vậy mà lần này không những không đứng dậy, còn phồng má nói: “Ông nội, ông lãng phí đồ ăn như thế này là không đúng đâu, nếu ông biết mình không ăn được thì không nên bảo bác Vương xới nhiều đến vậy…”

Hi Duệ ơi là Hi Duệ…

Lục Cảnh Diệu lẳng lặng cụp mắt, sau đó nói với Lục Hòa Thước: “Ba, Duệ Duệ nói đúng đấy, ba về phòng cũng được, nhưng phải ăn hết cơm trong bát đã.”

“Tức chết mất thôi, tức chết mất thôi, lãng phí có nửa bát cơm cũng bị mấy người nói… được, được, được lắm… đỡ ta về… Ta không lãng phí! Không lãng phí!!! Kẻo già rồi mà còn bị nói…” Lục Hòa Thước nói oang oang rồi ngồi xuống bàn, sau đó không nhịn được hỏi Hi Duệ: “Cháu bảo ông lãng phí, thế cháu thì sao, bát canh ông múc cho sao cháu không ăn tí gì?”

Lục Gia Anh và Lục Gia Mẫn bó tay nhìn nhau, thì ra vấn đề nằm ở đây.

“À… Dạo này cháu không thích ăn cá…” Lục Hi Duệ chột dạ cúi đầu đáp.

“Thì ra là vậy, nhưng ăn cá mới thông minh.” Nút thắt trong lòng được gỡ bỏ, Lục Hòa Thước lập tức cười rộ lên, sau đó lại bảo giúp việc gắp thêm thức ăn cho Hi Duệ: “Vậy ông cháu ta ăn rau nhé?”

Lục Hi Duệ liếc ông nội mình, sau đó gật đầu có chút miễn cưỡng, “Cảm ơn ông nội.”

“Ngoan quá.”

Trẻ già, đúng là trẻ già. Trẻ già là gì, đó là đã già rồi mà tính như trẻ con.

Sau khi vợ mất, tính cách Lục Hòa Thước ngày càng quái gở, lúc mưa lúc nắng, khi dỗi lên nhất định con cháu phải cùng xông vào dỗ dành mới được.

Thế nhưng cái bệnh “trẻ già” này của Lục Hòa Thước ngày càng nặng, ông lão nhúng tay vào rất nhiều việc, từ chuyện công ty tới việc gia đình.

Ăn cơm xong, Lục Nguyên Đông về sớm, Lục Hòa Thước giữ vợ chồng Dương Nhân Nhân với Lục Cảnh Thành lại. Lục Cảnh Diệu ở lỳ đó không đi mà theo gót Dương Nhân Nhân tới thư phòng của Lục Hòa Thước.

“Mày vào đây làm gì?” Tuy Lục Hòa Thước sưng xỉa nhưng không hề có ý đuổi Lục Cảnh Diệu đi.

Lục Cảnh Diệu cười, không che giấu mục đích mình tới đây, “Con đến nghe ngóng, nghe bảo cô Vương đòi chia tay với Nguyên Đông, con rất ngạc nhiên…”

Dương Nhân Nhân nhìn Lục Cảnh Diệu, không nói gì.

Lục Hòa Thước ngồi tựa vào chiếc ghế chạm hoa lê lót đệm như lão thái gia, nói với Lục Cảnh Thịnh và Dương Nhân Nhân: “Ba biết hai đứa đều dễ mềm lòng, nhưng hôn sự của Nguyên Đông không thể qua loa được, nếu lần này ba không xử lý, chẳng lẽ hai đứa định để Nguyên Đông lấy con bé kia thật?”

Dương Nhân Nhân thở dài nhìn chồng: “Nhưng Nguyên Đông thích mà, hơn nữa gia thế cũng trong sạch, xinh xắn lại ngoan ngoãn, ngoài việc hoàn cảnh không được tốt thì con thấy không có gì không ổn.”

“Gì mà không có gì không ổn.” Lục Hòa Thước húng hắng, ném tập hồ sơ thư ký đưa ông cho Dương Nhân Nhân xem, “Bố mẹ đều là công nhân, cậu từng ngồi tù, em trai làm ở tiệm cắt tóc… Loại con gái này gả vào nhà họ Lục được không?”

Lục Cảnh Diệu ngồi xuống sofa, thong thả nói: “Con nghĩ sở dĩ anh chị cả chấp nhận Vương Bảo Nhi cũng vì thấy ba thích cô ta…”

“Mày nhìn kiểu gì mà thấy tao thích… cái cô Vương Bảo Nhi đó hả?” Lục Hòa Thước nổi cơn tam bành.

Lục Cảnh Diệu: “Mọi người đều thấy thế.”

“Mày không biết đối với bọn trẻ, càng ép càng không được sao?” Lục Hòa Thước uống hai hớp nước, xuôi giận rồi giải thích: “Hơn nữa… lẽ nào tao lại muốn Đông Đông ghét mình, cho rằng ông nội có tư tưởng cổ hủ?”

”Lẽ nào không phải?” Lục Cảnh Diệu vắt chéo chân, “Ba rất cổ hủ.”

“Đừng tưởng ba không biết mày đang nghĩ gì? Mắt Lục Hòa Thước sáng quắc nhìn về phía Lục Cảnh Diệu, “Mày sợ mình không nói đuợc gì chứ gì.”

Lục Cảnh Diệu khẽ nhếch mép, sau đó nói với Lục Cảnh Thành và Dương Nhân Nhân: “Anh, chị, thật ra em cũng thấy Nguyên Đông không cần vội vã kết hôn như thế, nếu lần này ba đã khiến cô Vương chia tay Nguyên Đông thì anh chị phải vui mới đúng.”

Lục Cảnh Diệu không quan tâm bạn gái của Lục Nguyên Đông là Vương Bảo Nhi hay Lâm Bảo Nhi, bây giờ điều anh lo lắng nhất chính là mẹ vợ tương lai Bạch Thiên Du.

***

Tần Dư Kiều cãi nhau với Bạch Thiên Du qua điện thoại, sau đó một loạt những lời tổn thương chưa kịp suy nghĩ đã buột ra khỏi miệng cô.

“Phải, con không chồng mà chửa, nhưng con không phạm pháp, mẹ thì sao, là mẹ, là người giám hộ của con, con có con hoang ngay dưới sự giám hộ của mẹ thì mẹ có trách nhiệm gì?”

“Mẹ không biết người đàn ông năm đó là ai, mẹ không biết sao con lại sinh con ngoài giá thú, cũng không biết sao con lại gặp tai nạn… Mẹ, nếu viện trưởng nơi đó không quen dượng thì chẳng lẽ dù con chết bên ngoài… mẹ cũng không biết?”

“Mẹ… Đôi khi con thật sự nghĩ rằng, có khi trong lòng mẹ, con còn không bằng một tảng đá…”

“Nói thật, con rất hối hận vì đã chọn mẹ năm đó…”

“Còn nữa, con định kết hôn với người đàn ông đó… Phải, hôn nhân không phải trò chơi… Về phần tin tưởng, bây giờ con cảm thấy anh ấy còn đáng tin hơn mẹ, con thà tin anh ấy còn hơn tin mẹ.”

***

Lục Cảnh Diệu bỏ tai nghe bluetooth xuống, toàn bộ cuộc nói chuyện giữa Tần Dư Kiều với Bạch Thiên Du anh nghe không sót một từ, tới lúc cuối nghe thấy cô nói tin tưởng anh, Lục Cảnh Diệu bỗng cảm thấy thấp thỏm, thế nhưng đồng thời niềm vui sướng còn nhiều hơn. Anh vui bởi vì mình có thể nhận được sự tin tưởng của cô, cô còn nói gì nữa nhỉ… Cô nói cô muốn lấy anh, thì ra chuyện kết hôn này không phải một mình anh mong muốn.

Có rất nhiều chuyện, nam nữ nhìn nhận sự việc ở góc độ khác nhau, ví dụ như trong chuyện nói dối mà vẫn nhận được sự tin tưởng của đối phương chẳng hạn, phụ nữ sợ lời nói dối bị lột trần nhiều hơn, mà không cảm thấy niềm vui do “sự tin tưởng” này mang lại; còn đàn ông thì sao, nhất là dạng đàn ông như Lục Cảnh Diệu, cảm giác sung sướng lấn át hẳn nỗi lo bị vạch trần.

Ngay từ khi còn nhỏ, Lục Cảnh Diệu đã không tin câu “Thẳng thắn được khoan hồng”, đã thế đối tượng còn là Tần Dư Kiều, anh có điên mới khai thật với cô trước lúc kết hôn. Kết hôn rồi vẫn không an toàn mấy, bởi vậy tốt nhất là đẻ thêm mấy đứa nữa.

Còn về phần Bạch Thiên Du, Lục Cảnh Diệu đã tính đâu vào đấy cả rồi: Nói dối, giấu diếm và đánh trống lảng, sau đó ném Hi Duệ lên sàn, nếu vẫn không được, thì… phản kích thôi.

***

Ngày Hai mươi chín, Bạch Thiên Du bay tới thành phố S. Trước hôm đó, Lục Cảnh Diệu thể hiện vô cùng tốt trước mặt Tần Dư Kiều, chuyện gì cũng đặt cô lên hàng đầu. Hơn nữa anh không chỉ thể hiện tốt với cô, mà anh còn cho Bạch Diệu một đơn hàng vô cùng béo bở; với nhà họ Tần ở thành phố G thì gửi tặng rất nhiều quà Tết đặc biệt; tối đến anh còn đích thân giúp Hi Duệ làm bài tập nghỉ đông, lúc dạy bớt độc mồm độc miệng đi nhiều, khiến Lục Hi Dụê rất bỡ ngỡ.

Thế nhưng lĩnh vực Lục Cảnh Diệu thể hiện tuyệt nhất chính là ở trên giường, anh thay đổi thói quen đánh nhanh của mình, không những kéo dài màn dạo đầu, còn thêm vô số cử chỉ âu yếm dịu dàng, hầu hạ tới mức Tần Dư Kiều vô cùng hài lòng.

Tuy Lục Cảnh Diệu biết rõ Bạch Thiên Du sắp tới, thế nhưng vẫn ra vẻ không hay biết, anh đợi cô chủ động nói anh nghe, nhưng tới tận tối hôm Hai mươi tám, Tần Dư Kiều vẫn không nói gì.

Bởi vậy Lục Cảnh Diệu có chút sốt ruột.“Kiều Kiều, mai chúng ta đưa Hi Duệ đi chơi sở thú nhé.”

Ngày mai đã là ngày Hai mươi chín, Tần Dư Kiều im lặng nhoài lên gối, một lát sau Tần Dư Kiều mới có chút phản ứng, cô cúi mặt xuống, nói, “Mai mẹ em tới…”

Lục Cảnh Diệu thốt lên đầy kinh ngạc, “Mẹ tới rồi, anh phải làm gì bây giờ…”

Thực ra mấy hôm nay Tần Dư Kiều luôn do dự, hôm nọ cô trút giận xong thì hơi hối hận, bởi vậy mấy ngày nay đang bối rối, khoảng thời gian này Lục Cảnh Diệu có thể hiện tốt hơn nữa cô cũng không có cảm giác gì. Duy chỉ có cuộc gọi tối qua của Tần Ngạn Chi: “Kiều Kiều, năm hết Tết đến con đưa Nguyên Đông về chơi nhé.”

Tần Dư Kiều lấy làm lạ, sau đó qua Tần Ngạn Chi mới biết có người tặng một đống đồ Tết quý giá cho nhà họ Tần với danh nghĩa của nhà họ Lục. Tần Ngạn Chi biết cô và Lục Nguyên Đông hẹn hò, bởi vậy có khả năng nghĩ đống quà này do Lục Nguyên Đông gửi biếu.

Cô không còn trông mong ba mẹ sẽ quan tâm mình từ lâu rồi, thế nhưng Tần Dư Kiều vẫn tức điên, trút hết giận từ Bạch Thiên Du sang Tần Ngạn Chi. Khác với Bạch Thiên Du, Tần Ngạn Chi sẽ dỗ dành cô, dỗ xong sẽ cho cô nước xuống; còn Bạch Thiên Du mãi mãi sẽ chỉ dạy bảo cô, dạy bảo xong thì vứt lại một câu: “Con tự nghĩ đi, ngộ ra rồi thì bảo mẹ.”

Tuy vậy… Tần Dư Kiều vẫn hối hận vì đã nói với Bạch Thiên Du những lời đó, đó chỉ là lời cô buột miệng nói ra.

Cô giận Bạch Thiên Du và Tần Ngạn Chi ly hôn, cô giận bà không quan tâm mình, cô giận vì một gia đình đầy đủ lại tan nát dễ dàng đến thế.

Thực ra trước mặt bố mẹ, dù bạn có lớn đến nhường nào vẫn chỉ là một đứa trẻ con. Trước mặt Hi Duệ, Tần Dư Kiều mạnh mẽ như một người mẹ, nhưng ở bên Tần Ngạn Chi và Bạch Thiên Du, cô cũng chỉ là một đứa trẻ muốn được quan tâm.

***

Mẹ vợ tới, không cần Tần Dư Kiều dặn dò, Lục Cảnh Diệu đã chuẩn bị đâu vào đấy, thậm chí còn lén dạy Hi Duệ: “Nên nói gì, không nên nói gì, con biết hết chưa… Dù Bạch Thiên Du có nhận con hay không, con vẫn phải gọi bà ấy là bà ngoại, biết chưa?”

“Tại sao bà ngoại không nhận con ạ?” Lục Hi Duệ ngẩng đầu nhìn Lục Cảnh Diệu, thử đoán: “Bà cũng bị mất trí nhớ?”

Lục Cảnh Diệu liếc con trai, bẻ lại cổ áo cho thằng bé: “Sao ba biết được, có thể con làm bà không thích…”

Làm bà không thích? Lục Hi Duệ buồn bã cúi đầu, bà ngoại sẽ ghét mình? Lời Lục Cảnh Diệu tạo thành bóng ma trong tâm trí thằng bé, tới mức khi Lục Cảnh Diệu đưa Lục Hi Duệ tới sân bay đón Bạch Thiên Du, còn chưa thấy bà mà lòng bàn tay Lục Hi Duệ đã đầy mồ hôi.

Năm giờ chiều, Bạch Thiên Du mới tới sân bay, lúc bà đi ra khỏi cửa kiểm soát an ninh, Tần Dư Kiều vẫn chưa nhìn thấy mà Lục Cảnh Diệu chỉ thoáng cái đã thấy mẹ vợ, sau đó vỗ lên vai cô: “Kiều Kiều, mẹ tới rồi…”

Tần Dư Kiều nhìn Lục Cảnh Diệu đầy nghi ngờ: “Anh đã gặp mẹ em rồi?”

Lục Cảnh Diệu cười nhếch mép: “Tiến sỹ Bạch tiếng tăm lừng lẫy chứ ai, anh đã từng thấy ảnh trên mạng rồi.” Nói xong vui vẻ ôm cô đi về phía Bạch Thiên Du.

Bạch Thiên Du trông rất trẻ, tất nhiên không phải là kiểu cưa sừng làm nghé, mà chỉ là trông thì không tưởng tượng nổi Bạch Thiên Du đã lên chức bà rồi, hơn nữa cháu ngoại đã bảy tuổi.

Khái niệm bà ngoại Lục Hi Duệ học được từ ông bà ngoại của bạn bè mình, hoặc là từ tivi. Bà ngoại trong lòng thằng bé phải có nếp nhăn, gương mặt hiền hậu, sẽ là bà lão thân thương lén bỏ kẹo và tiền tiêu vặt vào túi thằng bé.

Đúng, phải già, già như ông nội ấy. Bởi vậy khi Lục Hi Duệ nhìn thấy khuôn mặt trẻ trung của Bạch Thiên Du, câu “bà ngoại” đã chuẩn bị tươm tất lại không thốt ra nổi.

Lúc Hi Duệ nhìn bà ngoại, Bạch Thiên Du cũng nhìn thằng bé chăm chú. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Bạch Thiên Du đã có tính toán trong lòng rồi, bà bỗng thấy đau đầu, đang định nói thì Lục Cảnh Diệu đã vươn tay đón lấy hành lý của bà: “Mẹ, để con”.

Mẹ? Bạch Thiên Du lườm Lục Cảnh Diệu, rồi lại tiếp tục quan sát Lục Hi Duệ.

Bình thường phần lớn thời gian Bạch Thiên Du đều quan sát đủ loại địa chất dưới kính hiển vi, bởi vậy ánh mắt có phần sắc bén. Ánh mắt sắc bén này như tạc vào lòng Hi Duệ, khó tránh khỏi việc ảnh hưởng tới hình tượng bà ngoại tốt đẹp trong lòng thằng bé.

Thì ra không phải bà ngoại nào cũng hiền hậu ân cần, ba nói đúng, quả nhiên bà ngoại không thích nó.

Tần Dư Kiều đặt tay lên vai Hi Duệ, vô cùng ra dáng một người mẹ, sau đó cô gọi Bạch Thiên Du: “Mẹ”.

Bạch Thiên Du nghiêm túc gật đầu với cô một cái.

“Mẹ, không biết mẹ thích ở nhà hay khách sạn, con đã bảo người chuẩn bị phòng ở nhà rồi, khách sạn cũng đã đặt xong rồi.” Trong tất cả mọi người, chỉ có mình Lục Cảnh Diệu cười.

Về phần Lục Hi Duệ, sau khi đã đàm phán xong với ba rằng dù có thể nào cũng phải gọi bà ngoại thì đã quay ngoắt đầu đi không nhìn Bạch Thiên Du từ lâu.

“Mong cậu đừng gọi tôi là mẹ.” Giọng Bạch Thiên Du rất lạnh nhạt, sau đó lấy lại hành lý của mình, “Ngoài ra cảm ơn ý tốt của cậu, tôi đã tự đặt phòng ở khách sạn, không phiền cậu.”

Đời này Lục Cảnh Diệu chưa từng ăn trái đắng như thế, bụng lén mắng nhưng nụ cười trên mặt còn rạng rỡ hơn: “Vậy… tiến sỹ Bạch đặt phòng ở khách sạn nào, con đưa bác đi.”

Chương 42:

Người ta thường nói “Mẹ vợ ngắm con rể, càng nhìn càng ưng ý”, đến lượt anh lại thành “Mẹ vợ ngắm con rể, càng nhìn càng thấy ghét”, Lục Cảnh Diệu nghĩ lần này mình gặp nạn với Bạch Thiên Du thật rồi, có điều lại không thể tỏ bất cứ thái độ gì, bất kể Bạch Thiên Du có bới lông tìm vết đến đâu, anh vẫn phải ôn tồn với mẹ vợ như gió xuân.

Thế nhưng Bạch Thiên Du thì sao, bà là gió thu cuốn lá, chỉ mong thổi bay anh đi thật xa.

“Tiến sỹ Bạch, đúng ra con và Kiều Kiều phải đưa Hi Duệ sang London hỏi thăm bác, nhưng con và Kiều Kiều mới gặp lại chưa được bao lâu, bởi vậy chuyện sang Anh cứ trì hoãn đến tận cuối năm, kết quả lại phải để bác đích thân tới một chuyến, con xin lỗi.” Lục Cảnh Diệu cười chân thành, giọng tha thiết, lại thêm mái tóc và chiếc cà vạt đã được chải chuốt, chỉ số thân thiện chắc chắn phải tăng thêm được mấy điểm, thế nhưng đối mặt với sự nhiệt tình này của Lục Cảnh Diệu, Bạch Thiên Du vẫn giữ thái độ lạnh nhạt, bà nói với Tần Dư Kiều: “Chúng ta đi thôi.”

Ra khỏi sân bay, Lục Cảnh Diệu vội vàng đi lấy xe, rồi mặc kệ Bạch Thiên Du có thích hay không, cứ để hành lý của bà vào cốp trước đã.

Nhưng đi hướng nào thì được đây?

Đi trên đoạn đường ra khỏi sân bay, Tần Dư Kiều nói với Bạch Thiên Du: “Mẹ, hay mẹ ở chỗ con?”

“Không cần đâu, khách sạn là được.”

Lục Cảnh Diệu cũng không muốn Bạch Thiên Du ở cùng Tần Dư Kiều, có điều nếu đi khách sạn ngộ nhỡ sau này Bạch Thiên Du lôi lại chuyện này ra để quở trách anh chăm lo không chu đáo thì anh có trăm miệng cũng không giải thích nổi.

Bởi vậy Lục Cảnh Diệu nhân cơ hội nói xen vào: “Nếu tiến sỹ Bạch không chê, con có một căn nhà trống ở Hải Đình, ở đó tiện nghi đầy đủ cả, hơn nữa không khí lại trong lành yên tĩnh, chắc chắn không ảnh hưởng tới bác nghỉ ngơi.”

Tần Dư Kiều lẳng lặng quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, không ngờ Lục Cảnh Diệu cũng có thể nịnh nọt như thế.

Bạch Thiên Du hừ khẽ, lại đưa mắt liếc nhìn Lục Hi Duệ nãy giờ không hề để ý đến mình, nói với Lục Cảnh Diệu: “Thế này đi, tôi ở nhà Kiều Kiều.”

“Ha ha.” Lục Cảnh Diệu không dám hừ giọng mà khẽ cười, nắm vô lăng nói: “Vậy… là tốt nhất.” Một lát sau lại chêm thêm một câu: “Bác và Kiều Kiều đã lâu không gặp tất nhiên là nên ở cùng nhau, thế nhưng con sợ chỗ Kiều Kiều hơi lộn xộn…”

Bạch Thiên Du hỏi thẳng: “Cậu không muốn tôi ở cùng con gái tôi?”

“Sao thế được… Bác hiểu lầm rồi.” Lục Cảnh Diệu lo cơn giận đang đè nén của mình sẽ ảnh hưởng tới nụ cười trên mặt, cố nhếch miệng: “Con chỉ lo lắng thôi, Kiều Kiều hay nói với con rằng mẹ nghiên cứu địa chất học, nói thật… con đã gặp rất nhiều người, nhưng chưa từng gặp một nhà khoa học nào, hơn nữa bác còn là mẹ của Kiều Kiều, bởi vậy con rất lo lắng, làm việc có chút hăng quá hóa dở, mong bác đừng so đo với con…”

Bạch Thiên Du không tỏ bất kỳ thái độ nào cả, nghiêng đầu nhìn Tần Dư Kiều: “Mẹ đã liên lạc với bác con rồi, tối qua đấy ăn cơm.”

Tần Dư Kiều đáp “Vâng”.

“Tiếc quá, con đã đặt khách sạn hết rồi.” Gặp đèn đỏ nên Lục Cảnh Diệu dừng lại ở ngã tư, “Nhưng ăn cơm với anh trai bác quan trọng hơn, còn phần con thì tối mai bác rảnh không ạ?”

Bạch Thiên Du không trả lời.

Lục Cảnh Diệu cười trước rồi nói, “Vậy cứ quyết định thế đi, tối mai con sẽ tiếp đón bác.”

Tần Dư Kiều không nhìn tiếp được nữa, gọi Bạch Thiên Du: “Mẹ”

Vẻ mặt của Bạch Thiên Du dịu đi, đáp lại Lục Cảnh Diệu: “Cảm ơn.”

Lục Cảnh Diệu cười rạng rỡ như được khen thưởng, lập tức kéo gần khoảng cách, “Mẹ, đó là điều con nên làm mà.”

Mặt Bạch Thiên Du lại sa sầm.

Lục Cảnh Diệu biện minh: “Mẹ… à không, ngại quá, tiến sỹ Bạch, bác thấy đấy, con trai của con và Kiều Kiều lớn vậy rồi, đáng ra bảy năm trước con đã phải gọi bác một tiếng mẹ, vậy mà lần lữa bao nhiêu năm mới gọi, mong bác đừng trách con.”

Bạch Thiên Du: “…”

***

Từ sân bay về khu Nhã Lâm mất chừng nửa tiếng đi xe, nhưng hôm nay Lục Cảnh Diệu lại mất tròn bốn mươi phút, bình thường thì vượt đèn đỏ như bỡn, nay lại tuân thủ luật như công dân gương mẫu, đến nơi anh chạy ra mở cửa giúp mọi người rồi xách hành lý.

Vào nhà anh còn bưng trà rót nước chuẩn bị hoa quả, không thiếu mục nào, tất cả đều tự mình làm.

Lục Cảnh Diệu gọt hoa quả rất méo mó sứt sẹo, lúc bưng đến trước mặt Bạch Thiên Du, bà đành bảo: “Cậu Lục, cậu cứ ngồi đi.”

Còn Hi Duệ, vì thấy bà ngoại không thích mình nên cả quãng đường cu cậu không nói câu nào, về tới nhà bèn chạy vào phòng vệ sinh rửa tay, sau đó liếc nhìn gương mặt nhỏ trong gương. Bà ngoại không thích thằng bé là vì nó đen, là vì thấy nó không giống chị Dư Kiều chăng? Nghĩ vậy Lục Hi Duệ vừa soi gương, vừa kéo cổ áo mình xuống, để lộ ra cần cổ trắng trẻo.

Tần Dư Kiều thấy Lục Hi Duệ bước ra thì cảm thấy lạ lạ, sau đó mới nhận ra cổ áo của thằng bé xộc xệch. Cô kéo Hi Duệ tới trước mặt mình, vén cao cổ áo lên: “Đừng để bị ốm”.

Hi Duệ xấu hổ cúi đầu.

Bạch Thiên Du phải kiềm chế rất khó chịu nên ngước lên nhìn Hi Duệ nói, “Lại đây bà xem.”

Lục Hi Duệ do dự một lát, rồi ngoan ngoãn đi tới trước mặt Bạch Thiên Du.

“Cháu tên gì?”

Lục Hi Duệ chớp mắt trả lời: “Duệ Duệ ạ.”

“Cả họ cả tên.”

“… Lục Hi Duệ, Lục trong ‘Đại Lục’, Hi trong ‘Hi vọng’, Duệ trong ‘Trí Duệ[1]”

[1] Trí duệ: Nhìn xa trông rộng

Bạch Thiên Du nghe không khỏi bất ngờ với câu trả lời đầy đủ, bà hỏi tiếp câu thứ hai: “Cháu mấy tuổi rồi?”

Lục Hi Duệ ngẩng đầu lên: “Bảy tuổi rồi ạ.”

Lục Cảnh Diệu đứng bên cạnh biết Bạch Thiên Du đang nghĩ gì, anh đứng dậy lấy một tập hồ sơ từ ngăn kéo ra, đó là báo cáo xét nghiệm DNA của Tần Dư Kiều và Lục Hi Duệ, anh đã chuẩn bị mấy tập từ lần trước.

“Tuy không cần thiết lắm nhưng con biết những người làm nghề này như mẹ khá kỹ tính, bởi vậy con đã chuẩn bị một bản, mẹ xem.” Lục Cảnh Diệu đẩy bản báo cáo xét nghiệm ra trước mặt Bạch Thiên Du, “Kiều Kiều, Duệ Duệ và con đều đã đi làm xét nghiệm, kết quả đúng là một gia đình.”

Bạch Thiên Du cầm báo cáo lên, nhìn một lượt, không thể nói được gì, có vài lời nếu nói trước mặt Hi Duệ thì không hay cho lắm. Bà đặt báo cáo xuống rồi nói với thằng bé: “Lục Hi Duệ đúng không?”

Lục Hi Duệ có chút không vui, thế nhưng vẫn gật đầu.

“Học tiểu học chưa?” Bạch Thiên Du đưa mắt nhìn Lục Hi Duệ, “Bình thường cháu học những gì?”

Lục Hi Duệ đảo mắt, trả lời bà ngoại sói: “Ngoài học trên lớp thì còn học thêm piano, cờ vây và tính nhẩm ạ.”

Thật ra Bạch Thiên Du rất hài lòng với đứa cháu ngoại này, thấy trong phòng khách có một cây piano bèn nói với Hi Duệ: “Cháu có thể đàn một bài cho bà ngoại nghe không?”

Bà? Lục Hi Duệ thoáng sửng sốt, đúng lúc này Tần Dư Kiều lại ngồi xuống, xoa đầu thằng bé: “Duệ Duệ, đây là mẹ của chị Dư Kiều, nếu em đồng ý thì gọi bà ngoại nhé.”

“Tất nhiên là muốn rồi ạ.” Kẻ mở miệng là Lục Cảnh Diệu bán con cầu vinh, anh vỗ nhẹ lên vai Hi Duệ, “Gọi bà ngoại đi con.”

Lục Hi Duệ cân nhắc hồi lâu mới khẽ gọi Bạch Thiên Du: “Bà ngoại…”

***

Buổi tối, lúc Bạch Thiên Du đưa Tần Dư Kiều sang nhà họ Bạch ăn cơm, Lục Cảnh Diệu cũng cắp con trai về cái ổ cũ của mình. Ăn cơm xong, Lục Hi Duệ nằm trên sofa đếm lì xì bà ngoại cho, Lục Cảnh Diệu thấy cảnh ấy nhưng nhịn không nói.

Tắm xong, Lục Hi Duệ lại lấy lì xì ra đếm lại lần nữa.

Đếm đi đếm lại, sao lại thừa ra một tờ, thằng bé đếm lại lần nữa, thì ra đếm nhầm.

Bạn thân của Hi Duệ là chú chó mập mạp Cầu Cầu ngồi xổm trên sofa nhìn xấp tiền của Hi Duệ, mỗi lần Hi Duệ đếm một tờ thì nó sẽ sủa lên một tiếng, Lục Cảnh Diệu nghe thấy cực kỳ bức bối, xuống tầng nói với Hi Duệ: “Muốn đếm thì vào phòng con mà đếm.”

Hi Duệ sung sướng đưa bao lì xì của Bạch Thiên Du cho Lục Cảnh Diệu xem rồi nói, “Ba, thật ra bà ngoại rất thích con đúng không, bà ngoại là kiểu người khẩu xà tâm Phật mà bà nội đã nói trước kia đúng không ạ?”

Lục Cảnh Diệu càng bực bội hơn: “Về phòng.”

“Cầu Cầu, chúng ta lên thôi.” Nói xong, Lục Hi Duệ đi dép bông chạy lên tầng. Dạo này Cầu Cầu càng ngày càng béo, leo cầu thang cũng có chút khó khăn. Hi Duệ cúi xuống ôm nó lên, tỏ vẻ nghiêm túc răn dạy Cầu Cầu: “Tao đã bảo với mày là không được ăn nhiều như thế rồi, bắt đầu từ ngày mai phải đi chạy bộ với tao”.

Lục Cảnh Diệu nhìn Lục Hi Duệ lên tầng, lấy điện thoại ra xem, có rất nhiều cuộc gọi nhỡ và tin nhắn chưa đọc, nhưng không có một cái nào là của Tần Dư Kiều.

***

Tần Dư Kiều ăn cơm ở nhà bác. Ăn xong, Bạch Thiên Du và Bạch Diệu vào thư phòng nói chuyện, Tần Dư Kiều biết Bạch Thiên Du muốn nói với bác chuyện gì, Bạch Quyên hơi bất mãn: “Cô thật là, có chuyện gì mà không thể nói trước mặt chúng ta.”

Bữa tối nay Tần Dư Kiều không ăn được gì, bác gái đưa hoa quả cho cô cũng không thấy ngon, lấy điện thoại ra xem, không ngờ Lục Cảnh Diệu không thèm gọi cuộc nào, lúc quan trọng thì phải tiếp thêm sức mạnh cho cô chứ.

Một lát sau, có một tin nhắn tới, màn hình hiện lên tên “Chồng yêu”. Mặt Tần Dư Kiều nóng bừng, Lục Cảnh Diệu đổi tên trong danh bạ điện thoại của cô thành “Chồng yêu” từ lúc nào thế này?

“Kiều Kiều, bên đó thế nào rồi, đừng lo, sinh sớm dạy con sớm không mất mặt tí nào, mẹ anh mười tám tuổi đã sinh anh Cả rồi.”

Có đôi khi Lục Cảnh Diệu quả thật rất hiểu cô, hiểu con người thật của Tần Dư Kiều nhất. Cô vừa nhát gan lại vừa sĩ diện, bởi vậy dù không nhớ ra chuyện ở Edinburgh, nhưng một nơi nào đó trong trái tim cô đang mách bảo rằng có thể lựa chọn tin tưởng Lục Cảnh Diệu.

Tần Dư Kiều cúi đầu, tóm tắt đại khái tình hình, Lục Cảnh Diệu trả lời rất nhanh, nhắn lại cho cô rằng: “Anh thấy có thể mẹ em sẽ kể cho bác em, bởi vậy nếu bác có hỏi em, thì em cứ trả lời như thế này.”

Như thế này là như thế nào? Tần Dư Kiều gửi một dấu hỏi đi.

“Ê, nhắn tin với ai thế?” Bạch Quyên hỏi.

“Bạn…” Tần Dư Kiều vén tóc ra sau tai, đúng lúc này Lục Cảnh Diệu nhắn lại.

“Nói với mọi người rằng, ngoài Lục Cảnh Diệu ra, Tần Dư Kiều không lấy ai hết.”

***

Bạch Thiên Du tới tìm Bạch Diệu để bàn bạc, nào ngờ lại tìm nhầm người.

Bạch Diệu đi qua đi lại trong thư phòng, vừa đi vừa nói: “Tiểu Du, em cũng thật là, lần trước anh gọi điện cho em bảo muốn giới thiệu người yêu cho Kiều Kiều, đối tượng là Lục Nguyên Đông của nhà họ Lục, em còn nói không sao, giờ lại bảo với anh rằng… Kiều Kiều là mẹ ruột của con trai cậu Sáu nhà họ Lục… Không phải là em nghiên cứu mấy cục đá đến phát điên rồi chứ?

“Anh, em cũng không biết mà.”

“Không biết!” Bạch Diệu nổi giận, nhưng không thể để người bên ngoài nghe thấy nên đành nén giọng giận dữ trách Bạch Thiên Du: “Có người mẹ nào như em không, Kiều Kiều gặp tai nạn ở nước ngoài, em không trốn tránh trách nhiệm được đâu!”

Bạch Thiên Du day cái trán đang đau như búa bổ, “Anh, em tìm anh để bàn xem nên làm như thế nào.”

“Làm thế nào, làm thế nào, làm thế nào.” Bạch Diệu đi vài bước thì dừng lại, “Em định làm thế nào?”

Bạch Thiên Du phẩy tay: “Nếu em biết thì còn tìm anh làm gì nữa.”

Bạch Diệu cũng không nghĩ ra cách nào, nghĩ đi nghĩ lại chỉ còn mỗi nước, “Thật ra cậu Sáu nhà họ Lục cũng rất được…”

Bạch Thiên Du cố nén cảm giác khó chịu, hai khuỷu tay chống lên bàn, thảo luận nghiêm túc với anh mình: “Em không thể để Kiều Kiều bị người đời đàm tiếu, bởi vậy nếu công khai việc Kiều Kiều là mẹ ruột của Hi Duệ, chắc chắn Kiều Kiều sẽ bị nói ra nói vào, trong khi con bé còn từng qua lại với Lục Nguyên Đông; nhưng nếu không công bố Kiều Kiều là mẹ ruột của Hi Duệ mà cứ để Kiều Kiều lấy cậu Lục kia thì chẳng lẽ lại thành vợ kế?”

Bạch Diệu quay người lại, đầu cũng bắt đầu đau, sau đó ông hỏi Bạch Thiên Du: “Ý Kiều Kiều thế nào? Con bé đã nhớ ra chuyện năm đó chưa?”

“Vẫn chưa…” Bạch Thiên Du thở dài, “Nhưng em thấy con bé đã bị tên Lục gì đó nuốt gọn rồi.”

“Là Lục Cảnh Diệu.” Bạch Diệu cau mày nói.

Bạch Thiên Du lại nghĩ ra một chuyện: “Nhà họ Lục đông con đông cháu như thế, nếu Kiều Kiều vào nhà đó em cũng không yên tâm.”

Bạch Diệu hắt gáo nước lạnh: “Giờ mới lo hả, sao trước không lo đi?”

***

“Giờ mới lo hả, sao trước không lo đi?”

Lúc Lục Cảnh Diệu tìm Lục Gia Anh bàn bạc, Lục Gia Anh cũng ném câu này lại cho anh.

“Nếu năm đó cậu mà chín chắn hơn chút thì giờ còn phải lo đối phó với mẹ Kiều Kiều như thế này không? Không phải là chị mắng cậu, nhưng nếu năm đó cậu cứ mang Kiều Kiều về, thì giờ Duệ Duệ đã có em gái rồi.”

Thì giờ Duệ Duệ đã có em gái rồi.

Câu này đã kích động Lục Cảnh Diệu, hôm sau ngay lúc trời vẫn còn tờ mờ, anh đã mang cơm sáng đầu bếp làm tới khu Nhã Lâm.

Lục Cảnh Diệu có chìa khóa căn hộ, thế nhưng lúc cần ra vẻ thì vẫn phải giả vờ, bởi vậy anh đưa tay ấn chuông cửa.

Người ra mở cửa là Tần Dư Kiều, Lục Cảnh Diệu đưa bữa sáng rồi hỏi cô: “Mẹ đâu, đã dậy chưa?”

Tần Dư Kiều ngáp một cái, chỉ xuống dưới nhà, “Đi chạy bộ rồi.”

Lục Cảnh Diệu thở phào, đặt cặp lồng đựng thức ăn lên bàn, Tần Dư Kiều đi theo nhìn rồi vẫy tay bảo: “Ghé lại qua đây.”

Lục Cảnh Diệu cười ghé lại gần, Tần Dư Kiều vui vẻ nói với anh: “Mẹ em thích ăn chay, tối nay đã biết đặt món gì chưa hả?”

Lục Cảnh Diệu cảm động ôm lấy eo cô, tựa cằm lên bờ vai mềm mại của cô: “Kiều Kiều, em có thể đứng về phía anh, anh vui lắm.”

“Ai đứng về phía anh.” Tần Dư Kiều cong miệng, “Hơn nữa có quỷ mới biết năm đó anh có làm chuyện có lỗi với em không, em nể mặt Hi Duệ mới nói cho anh thôi.”

Lục Cảnh Diệu cười khổ, ngửi mùi hương trên tóc cô: “Năm đó… chủ yếu là vì mặt anh không dày nên mới để em chạy mất.”

Tần Dư Kiều bật cười, sau đó cô cảm thấy anh bỗng buông vội cô ra, đang thấy khó hiểu thì phát hiện Bạch Thiên Du đã về rồi.

Lục Cảnh Diệu khẽ đặt tay lên eo Tần Dư Kiều: “Mẹ, con mang bữa sáng đến cho mẹ.”

Tần Dư Kiều mỉm cười nhìn Lục Cảnh Diệu, tai thính thật.

***

Nhờ có Tần Dư Kiều nhắc nên bữa tối nay Lục Cảnh Diệu hủy bàn tiệc đã đặt ở lầu Ngọc Phủ, mà đổi thành một nhà hàng đồ chay rất nổi tiếng ở thành phố S.

Nhà hàng này nằm ở khu phía đông con sông của thành phố S, vì sắp đến Tết nên cây hòe bên sông đã bắt đầu được treo đèn lồng, mặt hồ phản chiếu ánh đèn lay động, đẹp vô cùng.

Sau bao lì xì cộng thêm một bữa cơm, trên đường về Lục Hi Duệ đã thân thiết với Bạch Thiên Du hơn nhiều. Bạch Thiên Du hỏi thằng bé mấy câu kiểu: “Học hành thế nào?”, Lục Hi Duệ bèn báo cáo kết quả từng bài kiểm tra trong học kỳ này cho bà nghe, sau đó còn phân tích nhược điểm của bản thân, “Cháu thấy môn tiếng Anh của cháu không được tốt lắm, bởi vậy cháu muốn kỳ nghỉ hè năm sau qua chỗ bà ngoại chơi, cùng học tiếng Anh với các bạn bản xứ được không ạ?”

“Tất nhiên là được.”

“Bà ngoại, bà là nhà khoa học thật ạ?”

“Bà đang nghiên cứu khoa học.”

“Thế sau này Duệ Duệ cũng làm nhà khoa học được không ạ?”

“Được chứ, Duệ Duệ cũng muốn làm nhà khoa học à?”

“Dạ vâng, lý tưởng của cháu là chế tạo xe tăng.” Lục Hi Duệ chia sẻ lý tưởng của mình với Bạch Thiên Du, sau đó nhìn Bạch Thiên Du: “Bà ngoại, có nhà khoa học nghiên cứu xe tăng không ạ?”

Bạch Thiên Du xoa đầu Lục Hi Duệ: “Tất nhiên là có rồi, không phải Duệ Duệ sau này sẽ làm đấy ư?”Lục Cảnh Diệu an phận lái xe, đối lập với Lục Hi Duệ, anh lại bị đối xử thế này.

Lúc ăn cơm xong Tần Dư Kiều đưa Hi Duệ đi rửa tay, khi anh và Bạch Thiên Du đứng đợi phía ngoài, anh gặp Hoa Câu, một đối tác làm ăn quen thuộc.

“Tổng giám đốc Lục, khéo quá.” Hoa Câu bước lên chào hỏi, nhìn về phía Bạch Thiên Du, “Bạn gái ngài đây sao? Đẹp quá.”

Lục Cảnh Diệu sầm mặt nhắc: “Đây là mẹ vợ tương lai của tôi.”

Hoa Câu vội vàng sửa lời: “Trông bác trẻ quá.”

Hoa Câu đi rồi, Bạch Thiên Du bỗng nói, “Cậu có nhận ra vấn đề không?”

Lục Cảnh Diệu sững người rồi cười đáp, “Vấn đề là trông mẹ rất trẻ.”

“Không phải.” Bạch Thiên Du quay đầu đi, “Mà là ngược lại.”

Lục Cảnh Diệu nén giận: “Mẹ, con mới ba mươi tư.”

“Ba mươi tư thì trẻ lắm sao? Kiều Kiều mới hai mươi sáu, hai đứa cách nhau tám tuổi, lúc con bé sinh con cho cậu mới có mười chín.”

“Chuyện năm đó là lỗi của con, con không khống chế được bản thân, con xin lỗi mẹ…” Lục Cảnh Diệu thấy mình đã vứt hết thể diện đi rồi, rõ ràng răng đã nghiến ken két mà vẫn phải gượng cười: “Hơn nữa ba mươi tư chỉ là tuổi mụ, con sinh muộn, đúng tháng Mười một.”

“Kể từ khi nào sinh muộn trở thành tiêu chí đánh giá già trẻ vậy?” Bạch Thiên Du chắc chắn phải là một cao thủ đấu khẩu, bà liếc mắt nhìn Lục Cảnh Diệu, “Đúng rồi, cậu nói cậu sinh vào tháng Mười một đúng không?”

Lục Cảnh Diệu gật đầu: “Vâng.”

Giọng Bạch Thiên Du lạnh tanh: “Nếu tôi nhớ không lầm thì tháng Mười một ắt là cung Bọ Cạp.”

Lục Cảnh Diệu buồn bực: “Mẹ, chuyện đó đâu có vấn đề gì chứ?”

Bạch Thiên Du: “Nếu tôi nhớ không lầm, đàn ông thuộc cung này nổi tiếng mưu mô nham hiểm.”

Lục Cảnh Diệu: “…”

Full | Lùi trang 6 | Tiếp trang 8

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ