XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu - Khi tình yêu đến lần nữa - ngoại truyện

Ngoại truyện 1 : Cùng em đi đến cuối cuộc đời

Một.

Lần đầu tiên Hứa Chí Hằng không tin vào khả năng phán đoán của anh trai mình – Hứa Chí Tín, khi đó anh trai hai mươi bảy tuổi.

Còn anh, năm ấy hai mươi tuổi, đang học đại học ở Bắc Kinh. Đến kỳ nghỉ hè, anh về nhà, trong buổi đoàn viên, anh trai thông báo quyết định kết hôn vào mùa thu. Bố mẹ mừng ra mặt, mẹ mở ngay quyển lịch Vạn niên để chọn ngày hoàng đạo. Hứa Chí Hằng cười nói: “Vậy sao lúc đi đón em và Mục Thành, chẳng thấy chị Tư Thanh nói gì đến chuyện cưới xin nhỉ?”.

Tư Thanh là chị gái Vu Mục Thành, tên đầy đủ là Vu Tư Thanh. Hứa Chí Tín và Vu Tư Thanh đã yêu nhau hơn hai năm, nhưng lúc này Chí Hằng thấy vẻ mặt bố mẹ và anh trai có gì đó khác khác. Hứa Chí Tín ho khù khụ mấy cái rồi nói: “Con có hẹn, con xin phép đi trước”.

Hứa Chí Tín đi rồi, mẹ mới cười và nói: “Chí Hằng, anh trai con và Tư Thanh đã chia tay nhau rồi, sau này con đừng nói chuyện này trước mặt anh trai con nữa nhé!”.

Hứa Chí Hằng hết sức ngạc nhiên, hai họ Hứa – Vu có quan hệ làm ăn lâu dài, tính ra đã gần hai mươi năm rồi, tình yêu của Hứa Chí Tín và Vu Tư Thanh cũng được hai bên gia đình ủng hộ và coi đó như mối lương duyên tốt lành. Mùa xuân vừa qua, hai anh em họ Hứa và hai chị em họ Vu cùng đi di lịch, hai anh chị vẫn còn rất mặn nồng. Hứa Chí Hằng vốn coi tình cảm trai gái có chia tay cũng là chuyện bình thường, nhưng anh trai – một người rất chín chắn trong mắt anh – lại đột nhiên có ý định kết hôn, tình cảm thay đổi còn nhanh hơn những mối tình không đầu không cuối nhan nhãn ở trường khiến anh khó hiểu.

Bố mẹ đã quyết không nhắc đến chuyện này thì anh cũng tránh gây chuyện với anh trai. Anh chỉ còn cách đến tâm sự to nhỏ với Vu Mục Thành, và cuối cùng đưa ra một kết luận: Chuyện chia tay này không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai gia đình và cả quan hệ bạn bè giữa hai người. Vu Mục Thành cười nói: “Chính chị mình bỏ anh cậu đấy chứ, chị ấy nói, tính cách hai người không hợp nhau”.

“Lý do này là vạn năng nhất nhưng cũng kém thuyết phục nhất đấy!”.

Vu Mục Thành xua tay: “Chỉ cần biết chị mình không phải đau khổ là được rồi. Thế này chẳng phải là càng hay sao? Bây giờ anh trai cậu cũng sắp kết hôn rồi còn gì”.

Đến khi Hứa Chí Hằng gặp mặt chị dâu tương lai rồi thì mối lo lắng của anh càng thêm sâu sắc. Bởi dù như anh nhận xét, đó là cô gái dịu dàng, nhưng công bằng mà nói thì không thể sánh với vẻ xinh đẹp, năng động và phóng khoáng của chị Tư Thanh. Nhưng anh không tỏ ra ngạc nhiên, mà chỉ lịch sự chào hỏi cô gái đang rất bối rối trước mặt.

Tánh hiếu kỳ cuối cùng cũng thắng thế, anh hỏi Chí Tín: “Sao anh quyết định kết hôn sớm vậy?”.

“Cô ấy rất hợp với anh, chỉ đơn giản vậy thôi”, Hứa Chí Tín quả quyết đáp. Hứa Chí Hằng hiểu ý anh trai nên không hỏi thêm gì nữa.

Hứa Chí Tín kết hôn, điều đáng ngạc nhiên là Vu Tư Thanh cũng đến dự đám cưới, tươi cười vui vẻ, quá khứ hai năm yêu nhau giống như một trang kỷ niệm bị gấp lại. Sau này, Hứa Chí Hằng tốt nghiệp đại học rồi đi Mỹ du học, đến phiên anh bị gia đình giục chuyện cưới xin thì anh chỉ phớt lờ cho qua chuyện chứ tuyệt nhiên không có ý kiến gì.

Cô bạn gái Lương Thiến của anh tính tình vui vẻ, hoạt bát, vẫn còn chút trẻ con nũng nịu, đúng như những cô gái xuất thân khá giả. Cô chỉ thích duy trì tình yêu lãng mạn càng lâu càng tốt mà chẳng muốn tiến tới hôn nhân. Anh cũng tán đồng với quan điểm của bạn gái, không hứng thú chuyện cưới xin.

Cuộc hôn nhân của Hứa Chí Tín không thuận lợi, nghuên nhân là họ mãi mà chẳng có lấy mụn con. Bị gia đình giục quá, họ đành đến bệnh viện kiểm tra, nghe đâu vấn đề nằm ở chị dâu. Thế là thuốc Đông y lẫn Tây y đồng loạt được sử dụng, nhìn dáng vẻ thì rõ ràng chị dâu đang chịu áp lực, sắc mặt mệt mỏi, xanh xao. Hứa Chí Hằng thấy vậy liền khuyên anh trai nên động viên và quan tâm đến chị dâu hơn nữa. Hứa Chí Tín ngạc nhiên nói: “Anh vẫn tốt với chị dâu em đấy chứ, có sốt ruột chuyện sinh con đâu”.

Hứa Chí Hằng thầm nghĩ, chỉ có mỗi việc không sốt ruột chuyện con cái thì chưa đủ. Tuy nghĩ thế nhưng anh cũng chẳng biết nói gì thêm.

Cuối cùng thì chị dâu cũng có bầu, sinh được một cháu trai bụ bẫm, kháu khỉnh, cả nhà đều vui mừng khôn xiết.

Đương nhiên Hứa Chí Tín cũng rất vui mừng, nhưng việc đó cũng chẳng khiến anh để tâm nhiều đến việc gia đình. Trái lại, anh càng say mê công việc hơn nữa, dưới sự điều hành của anh, gia sản họ Hứa phát triển đến mức khiến người khác thán phục.

Còn Vu Tư Thanh, trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, đã tổ chức đám cưới. Chồng cô là một kỹ thuật viên, vẻ ngoài lịch sự, có học thức. Hai người kết hôn không lâu cũng sinh được một cháu trai kháu khỉnh. Sau đó, cả gia đình chuyển đến một thành phố miền Trung để tiếp quản hạn mục đầu tư của gia đình.

Hứa Chí Hằng kể chuyện của nhà mình cho Lương Thiến nghe, cô suy đoán thâm thúy: “Chỉ có thể là chị Vu Tư Thanh rất yêu anh trai anh, nhưng chị không thể tha thứ khi anh ấy cư xử có lỗi với mình, nên trong lúc đau buồn, chị đã đề nghị chia tay. Giờ chị ấy cưới một người tuy không xuất sắc như anh ấy, nhưng có tình yêu chân thành”.

Hứa Chí Hằng bật cười: “Đúng là con gái, ai cũng có năng khiếu viết kịch bản phim tâm lý”.

Lương Thiến vẫn chưa hết mạch suy đoán: “Có khi anh trai anh vẫn đang nhung nhớ chị Tư Thanh, nên mới cưới một cô gái tính tình hiền hậu như chị dâu anh. Người như chị ấy sẽ chẳng bao giờ truy đến ngọn nguồn mọi chuyện”.

Hứa Chí Hằng lắc đầu: “Chẳng kịch tính đến mức thế đâu”.

Bởi anh hiểu tính quyết đoán của anh trai, cũng như hiểu sự phóng khoáng, mạnh mẽ của chị Tư Thanh, nên cho rằng một tình yêu đã qua rồi sẽ chẳng ảnh hưởng quá sâu đậm đến họ. Bây giờ ai cũng có cuộc sống riêng của mình, dưới con mắt của anh thì như thế vừa theo lẽ tự nhiên vừa hợp đạo lý.

Cuộc sống của mỗi người đều vận hành trên một quỹ đạo. Anh trai anh có tiếng là một người toàn tâm toàn ý với công việc, công ty anh điều hành ngày một phát đạt, còn chị dâu chuyên tâm với hậu phương cho chồng và chăm sóc con cái, thần sắc cũng tươi tắn hơn trước. Cuộc sống gia đình của Vu Tư Thanh thì êm đềm hạnh phúc, nhưng sự nghiệp lại chẳng có gì đáng kể. Vu Mục Thành lại trái ngược hẳn Chí Hằng, anh đi làm mấy năm rồi mới ra nước ngoài du học, sau đó trở về tiếp quản công việc của anh rể.

Cuộc sống của Hứa Chí Hằng sau khi tốt nghiệp cũng giống như những người bình thường khác, làm việc, yêu đương, các hoạt động giải trí, gặp mặt bạn bè, có niềm vui và cả những hiểu lầm, vấp ngã hay một chút chán nản thường thấy. Tất cả cứ thế cho đến lúc Lương Thiến đề nghị chia tay.

Nếu trong các cuốn phim tâm lý tình cảm thường thấy, Hứa Chí Hằng khi bị bỏ rơi sẽ đau khổ mà rời xa Thượng Hải và đến một thành phố khác, vùi đầu vào công việc để quên đi vết thương lòng. Nhưng thực ra, chỉ thỉnh thoảng anh mới suy nghĩ vẩn vơ, chứ không có nhiều cảm giác thất bại hay buồn khổ.

Có người nói, hôn nhân là hầm mộ của tình yêu, còn đối với Chí Hằng, một người không hề có ý niệm và trông đợi gì về hôn nhân thì kẻ thù của tình yêu lại là thời gian và cảm giác chán chường sau khi thời kỳ yêu đương cao trào đã qua đi. Hai tín đồ của cuộc sống hưởng thụ đến với nhau, chia tay khi vị ngọt ban đầu của tình yêu đã qua thì chẳng có gì là lạ.

Anh chẳng thể trở thành một tín đồ của công việc giống như anh trai mình, nhưng cũng không từ chối việc đi đến một thành phố mới để thử nghiệm sự thay đổi cuộc sống và tận hưởng cảm giác thỏa mãn với công việc và những thành quả mà nó đem lại.

Giờ đây, anh không phải ân hận vì đã đưa ra quyết định đó, bởi anh đã gặp được Diệp Tri Thu.
Hai

Khi Hứa Chí Hằng vội vội vàng vàng đến bệnh viện thì đã là chín giờ tối. Ca phẫu thuật của Hứa Chí Tín vẫn chưa kết thúc, nhưng người túc trực ngoài phòng phẫu thuật chỉ có bố mẹ và hai phó tổng giám đốc. Khi biết toàn bộ nội tình của vụ tai nạn ô tô, anh không dám tin vào tai mình nữa.

Đương nhiên, anh chưa bao giờ coi Hứa Chí Tín như một tượng đài về đạo đức, bởi anh biết, thương trường như chiến trường, mọi thủ đoạn đều được giở ra để hạ gục đối phương. Có điều, anh thường tránh để mình không bị lẫn vào vòng xoáy đó. Mà Hứa Chí Tín là người có khả năng tự kiềm chế rất cao, không bao giờ để sự việc gì đi ra ngoài tầm kiểm soát, mà lại càng không buông thả mình vào những việc như vậy. Chí Hằng từng tận mắt nhìn thấy lịch làm việc của Hứa Chí Tín, mỗi một trang giấy đều kín đặc kế hoạch công việc, không để trống chút thời gian rảnh nào. Chí Hằng chỉ biết thở dài và đã hơn một lần góp ý với anh trai: “Anh làm để sống hay để chết đấy? Cần gì phải vất vả đến thế?”.

Chị dâu chỉ biết chấp nhận và nói: “Anh cậu nghiện việc kiếm tiền chứ không phải nghiện tiền”.

Hứa Chí Hằng không thể tưởng tượng được một người bận rộn đến vậy lại có thể đi công tác với một cô gái trẻ, mà cô gái đó cũng thú nhận đã qua lại với Chí Tín hơn một năm rồi.

Một vị phó tổng trong công ty nói ngắc ngứ: “Cô ấy là một trợ lý văn phòng, đã làm ở đây hai măm rồi, ăn mặc, trang điểm và cách nói năng chẳng có gì nổi bật, không ai nghĩ cô ấy lại có quan hệ đặc biệt với Tổng giám đốc Hứa”.

Hứa Chí Hằng im lặng, đương nhiên anh không tin họ hoàn toàn không biết tí gì, thử hỏi trong một công ty thì điều gì là nhạy cảm nhất, đương nhiên đứng số một vẫn là đời tư của sếp, mà người biết sau cùng thì chắc chắn là sếp bà.

Thảo nào chị dâu lại đùng đùng nổi giận đến mức thẳng tay tát vào mặt cô gái đó, hơn nữa, trong khi chồng còn đang nằm trên bàn phẫu thuật thì chị đã dắt con đi khỏi nhà.

Thời gian sau đó, Hứa Chí Hằng bận tối tăm mặt mũi vì phải thay anh trai điều hành mọi việc ở công ty. Bố anh tuổi tác đã cao, không động tay đến việc của công ty từ lâu rồi, vậy mà thời gian anh trai nằm viện, ngày nào ông cũng phải đến công ty cùng Chí Hằng. Hứa Chí Tín làm ăn mạnh bạo và luôn là người đi trước, địa bàn làm ăn của công ty không ngừng mở rộng, anh vừa mua lại vừa sát nhập rất nhiều doanh nghiệp ở miền Trung và miền Nam, mở rộng phạm vi kinh doanh đến mức Chí Hằng kinh ngạc. Anh ấy nổi tiếng là độc đoán, việc gì cũng đích thân làm, khiến những người dưới quyền mỗi lần báo cáo đều thấp thỏm vì sợ có gì thiếu sót.

Bây giờ, những công việc đó đều đổ hết lên đầu Hứa Chí Hằng, hôm nào điện thoại công ty cũng đổ chuông liên hồi. Ngoài điện thoại di động của mình, anh còn phải trả lời điện thoại của anh trai. Ngoài những cuộc gọi liên tục về công việc, lại còn liên tiếp nhận được điện thoại của cô gái kia. Dù anh có dễ tính đến mấy thì cũng phải phát cáu.

Anh hẹn cô ta đến công ty, đặt trước mặt cô ta một tấm chi phiếu rồi nói: “Cô hãy tự động biến mất, đừng bao giờ đến công ty, đến bệnh viện và cũng đừng gọi điện đến nữa”.

Cô gái đó hãy còn rất trẻ, trên mặt còn hằn những vết tím bầm của vụ tai nạn, nhưng việc đó không làm giảm vẻ quyến rũ, đằm thắm. Mắt rưng rưng lệ, cô nói: “Em muốn gặp anh Chí Tín”.

“Nhưng anh ấy không muốn gặp cô, khi tỉnh lại, anh ấy chỉ hỏi về vợ cà con thôi”, Hứa Chí Hằng điềm đạm trả lời. Hoàn toàn vô cảm trước vẻ tuyệt vọng và khổ sở của cô gái ấy, anh tiếp: “Đừng tưởng vợ anh ấy bỏ đi rồi thì cô sẽ có cơ hội. Tôi thấy đối với cô, lựa chọn tốt nhất là cầm tấm chi phiếu này”, anh hất cằm về phía tấm chi phiếu đặt trên mặt bàn, “Đừng bao giờ xuất hiện nữa”.

“Nếu chưa được trực tiếp nghe anh ấy nói rõ ràng thì tôi sẽ chẳng đi đâu cả”, cô ta đứng bật dậy: “Tưởng gia đình anh có tiền là có thể làm nhục tôi như vậy được sao?”.

“Tôi thì cho rằng bám riết một người đàn ông đã có vợ thì đã tự làm nhục chính mình rồi”, Hứa Chí Hằng lạnh lùng trả lời. Anh đâu có tâm tư để ý đến lời cô ta nữa, bởi sau bao ngày cử người đi khắp nơi tìm kiếm, hỏi han mà vẫn chẳng có tin tức gì của chị dâu.

Sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc, anh lại gọi điện cho Diệp Tri Thu, việc làm đó khiến tâm trạng anh được yên bình đôi chút. Anh nhớ chuỗi ngày êm đềm khi hai người còn ở bên nhau, nhớ đôi mắt sáng chăm chú nhìn anh, và cả nụ cười rạng rỡ của cô.

Khi cô đồng ý đến thăm anh, anh cảm thấy lòng mình thanh thản rất nhiều, thần kinh đang căng ra bỗng trở nên thư thái.
Trong lúc đứng ở sân bay để đợi máy bay của cô, đầu óc anh vẫn phải tiếp tục hoạch định công việc. Đã có tin tức của chị dâu và anh nhất định phải tự mình đi đón; các công việc ở công ty mới tạm thời ổn định nhưng vẫn còn rất nhiều mắc mớ, còn sức khỏe của anh trai thì thật sự là chưa có chuyển biến tốt… Thế nhưng, khi Diệp Tri Thu xuất hiện trước mắt, anh chỉ còn niềm vui vô bờ.

Đêm hôm đó, anh ôm chặt cô, lần đầu tiên anh cảm nhận sự thân thiết tột cùng của sự gắn bó về thể xác, có lẽ đó không phải là sự hưng phấn tột bực, mà là một sự đắm đuối đê mê sau mỗi động tác vuốt ve âu yếm, nụ hôn nào cũng muốn kéo dài vô tận. Trái tim anh trở nên mềm yếu, dường như cả thế giới chỉ có hai người – anh và cô.

Khi cô đã ngủ say, anh cũng thấm mệt nhưng lại không buồn ngủ chút nào. Anh ngắm mãi khuôn mặt cô trong ánh sáng mờ. Chưa bao giờ anh ngắm nhìn ai trong đêm lâu đến vậy. Người con gái này đang ngủ rất ngon, trút bỏ lớp vỏ điểm trang của ban ngày, giữa đôi mày còn lộ ra vẻ yếu đuối. Anh vuốt ve mái tóc cô đang xõa trên gối, mềm mại và êm ái. Anh chỉ muốn ôm chặt cô trong lòng mãi như thế.

Đây là cảm giác mà anh chưa từng trải qua.

Ngày hôm sau, anh bay đến vùng quê cũ của chị dâu, tìm đến nhà theo địa chỉ sẵn có. Chị dâu anh có phần ngạc nhiên, lạnh nhạt tiếp đãi, đứa cháu trai Minh Minh mới sáu tuổi không biết đến sự phức tạp của thế giới người lớn, nhảy tót lên người anh như chú khỉ con, cười “hì hì” và bắt chú đưa đi vườn bách thú chơi: “Mẹ chẳng chịu đưa cháu đi gì cả, sao hôm nọ cháu gọi điện cho bố mà chú lại nghe thế? Chú ơi, lúc đó chú bảo bố cháu đang họp, sao bố họp xong không gọi điện lại cho cháu thế?”.

Anh chẳng biết phải trả lời thế nào, hai người lớn nhìn nhau rồi đều im lặng. Đúng lúc đó, bà ngoại từ ngoài vào giải vây: “Minh Minh, cháu với bà đi siêu thị mua đồ nào”.

Trong nhà chỉ còn lại hai người.

“Tình hình anh trai em đã ổn định rồi, chị dâu, chị đưa Minh Minh về nhà đi.”

“Chí Hằng,chị không muốn làm khó em, nhưng bây giờ chị thật sự không muốn đối mặt với anh trai em. Vụ tai nạn này chỉ như giọt nước cuối cùng làm tràn ly, nếu không phải vì nghĩ đến Minh Minh sau này sẽ khổ sở vì sống mồ côi bố mẹ, thì lúc đó chị đã nhảy bổ vào cái phòng cấp cứu để tự tay bóp chết kẻ đã phản bội chị.”

Sự thù hận tột bậc của chị dâu làm Chí Hằng sởn gai ốc: “Chị à, việc này anh em sai rồi, em cũng không cần xin lỗi thay cho anh ấy. Nhất định anh ấy phải giải thích mọi chuyện với chị, nhưng cứ tránh né thế này cũng không phải chuyện hay”.

“Chị gặp thì sẽ sao đây? Đi chăm sóc anh ta sao? Chị đã chăm sóc anh ta hơn mười năm rồi, đừng nói với chị là nhà đã có người giúp việc thì chị qua nhàn nhé! Phải, chị không phải động tay vào nhiều việc, nhưng đã phải tốn quá nhiều công sức, bắt chị phải đối mặt với người chồng phản bội bị tai nạn giao thông cùng cô bồ trẻ thì chị không chịu đựng nổi.”

Hứa Chí Hằng ở lại đó hai ngày, đã thuyết phục hết nước hết cái nhưng không có tác dụng gì. Trong lòng anh lại canh cánh chuyện Diệp Tri Thu đang đợi ở nhà, lại còn việc công ty nữa, anh định buông xuôi mọi chuyện thì chị dâu đột nhiên đông ý cùng anh trở về. Bởi chính chị cũng không chịu nổi áp lực từ chính bố mẹ ruột. Chị nói: “Chị phải nói trước với em thế này, trở về, chị không đến bệnh viện đâu, khi nào anh ấy khỏe lại thì chị sẽ bàn bạc ngay chuyện ly dị, quyền nuôi Minh Minh phải thuộc về chị”.

“Mọi chuyện sẽ do anh trai và chị định đoạt, em không can thiệp vào đâu.”

Hứa Chí Hằng mừng như bắt được vàng, vội đặt vé máy bay về và gọi điện cho Diệp Tri Thu.

Hôm sau, Hứa Chí Hằng vừa đưa chị và cháu về nhà thì phải đến ngay công ty để dự cuộc họp. Nhưng di động của Hứa Chí Tín lại có cuộc điện thoại của Ban quản lý chung cư mà anh đang ở, nói rằng có một cô gái cứ ngồi lì ở ngoài cửa không chịu đi. Khi nghe họ miêu tả, anh biết ngay đó là ai. Đang định bảo Ban quản lý cưỡng chế đuổi cô ta đi, nhưng bỗng nghĩ ra rằng, nếu để Diệp Tri Thu bắt gặp, có khi lại dẫn tới hiểu lầm. Anh đành vội vàng trở về và tìm cách để cô ta đi, sau đó an ủi Diệp Tri Thu, rồi lại đến công ty họp, vừa đi vừa khen mình suy nghĩ thấu đáo.

Anh nghĩ, có lẽ Diệp Tri Thu sẽ không đến nỗi như chị dâu, bỏ đi không nói lời từ biệt, nhưng cô ấy lại quen với việc giấu kín suy nghĩ trong lòng, tự gặm nhấm nỗi đau. Trong thời điểm khó khăn hiện tại, anh sẽ không chịu nổi nếu như có chút mắc mớ gì trong tình cảm hai người, anh chỉ muốn giữ chặt cô bên mình.

Thế nhưng, tất cả đều nằm ngoài dự liệu của anh, Diệp Tri Thu không bỏ đi, không lời cáo biệt, mà chỉ nhắn cho anh một tin rồi cứ thế đi thẳng đến Thẩm Quyến trước dự định. Anh vốn đau khổ nghĩ rằng, cô làm thế vì công việc bắt buộc, vì cô là người không quen với cuộc sống nhàn rỗi. Nhưng khi nghe điện thoại, biết chuyến bay đến Thẩm Quyến bị trễ, lại nghe thấy tiếng Tăng Thành chào hỏi Diệp Tri Thu, chỉ có người đàn ông đó mới gọi cô thân thiết như vậy, bao nhiêu dày vò bỗng như ào đến cùng một lúc, anh đùng đùng nổi giận.

Người yêu cũ của anh là Lương Thiến, xinh đẹp, đáng yêu, không thiếu người theo đuổi, thậm chí có kẻ còn tỏ ra ân cần với cô ngay trước mặt anh, anh chỉ cười nhạt nhưng không hề có cảm giác ghen tương. Nhưng lần này, khi bỏ điện thoại xuống, anh nhận thấy rõ cảm giác ghen tuông lạ lẫm đang dâng lên xâm chiếm con người mình.
Ba

Tối hôm sau, Hứa Chí Hằng bố trí để đưa chị Vu Tư Thanh vừa từ nước ngoài về tranh thủ đi thăm Chí Tín. Tình hình của anh trai về cơ bản đã ổn định, anh đang nằm dựa trên giường đọc cuốn Tạp chí Kinh tế. Gặp Vu Tư Thanh, Chí Tín mừng rỡ: “Tư Thanh à, em về nước hồi nào thế?”.

Vu Tư Thanh cười nói: “Sáng nay em vừa về, chiều đã đến thăm anh luôn đấy, bạn bè quá tốt phải không?”.

Hứa Chí Tín cười như mếu: “Chào mừng em đến tham quan giây phút đau khổ của đời anh”.

“Đừng nói vậy, được nhìn thấy anh lúc này cũng đáng giá cho một chuyến bay khứ hồi đấy chứ.” Vu Tư Thanh bật cười, tiện tay cô cầm đồ chơi đang để trên chiếc ghế cạnh giường lên và ngồi xuống đó. “Con trai anh đến thăm anh đấy à?”.

Hứa Chí Tín cầm đồ chơi đó để lên tủ đầu giường, anh nói: “Bà nội đưa cháu đến, lần đầu tiên thấy nó ngoan ngoãn như vậy, ngồi ngay ngắn, tự nhiên anh thấy sợ, nghĩ thế là hết, bây giờ đã là tội đồ trong mắt mọi người, đến con trai cũng xa lánh mình. Em đoán xem cuối cùng nó nói gì? Nó vỗ ngực và bảo: trước khi đến đây mẹ đã dặn con kỹ, chỗ này của bố bị vỡ rồi, không được tự tiện động chạm tay vào đó và cũng không được trèo lên người bố”.

Vu Tư Thanh bật cười, cô lắc đầu: “Anh bị vậy cũng đáng đời lắm”.

“Em không chửi anh đáng chết là khách khí với anh lắm rồi.”

Đã mười năm trôi qua, hai người đã đường ai nấy đi, lập gia đình rồi sinh con cái, họ gặp nhau như hai người bạn cũ, nói chuyện thỏa mái không chút e dè.

Hứa Chí Hằng đang có chuyện buồn trong lòng nên không can dự vào câu chuyện của họ, cũng chẳng để ý xem nội dung câu chuyện là gì, cứ lật đi lật lại quyển tạp chí. Vu Tư Thanh không có ý ở lại lâu, cũng chẳng bình luận gì về hành động của Hứa Chí Tín. Họ chỉ hỏi han cuộc sống của nhau từ khi chia tay đến giờ, rồi Tư Thanh dặn Chí Tín chú ý nghỉ ngơi cho khỏe hẳn, sau đó cô đứng dậy ra về.

Hứa Chí Hằng đưa cô về nhà, anh vừa lái xe vừa nói: “Chị Tư Thanh, có phải hôn nhân là điều rất quan trọng với phụ nữ không?”.

Vu Tư Thanh cười và nhìn anh: “Chị thì cho rằng, đối với cả nam và nữ, hôn nhân đều quan trọng như nhau”.

“Mình không cần phải nâng quan điểm đến việc nam nữ bình đẳng hay quyền phu nữ gì đó được không chị, mà chỉ nói chuyện tự nhiên thôi. Em muốn hỏi, có phải đến một tuổi nào đó, phụ nữ thấy rằng, nếu đàn ông không nói đến hôn nhân thì tình cảm đó không thật sự thành ý? Nhất định phải dùng luật pháp để cố định mối quan hệ đó lại, mới thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm với cô ấy sao? Em thấy người phụ nữ dù có tự tin, phóng khoáng đến mấy cũng không thoát được suy nghĩ tầm thường đó.”

“Chí Hằng à, chị không biết tại sao em lại có suy nghĩ như vậy. Đối với bản thân chị, danh phận trong hôn nhân có được chắc chắn không phải là sự ân sủng mà người đàn ông ban tặng cho phụ nữ. Khi quyết định kết hôn cùng ai, tức là đã đưa ra lời giao ước với người đó. Chỉ khi hoàn toàn tin tưởng vào đối phương và tương lai giữa hai người thì người ta mới đưa ra giao ước đó. Đương nhiên, pháp luật cũng không thể bảo đảm hoàn toàn là lời giao ước trên vĩnh viễn không thay đổi, anh trai em là một ví dụ rõ ràng đấy thôi. Còn chị dâu em có lẽ là mẫu người phụ nữ truyền thống, coi trọng hôn nhân, nhưng chị ấy cũng không thể chấp nhận một cuộc hôn nhân chỉ còn trên danh nghĩa. Cho nên, không thể đánh giá thấp ý thức bản thân của người phụ nữ và cũng không thể đánh giá quá cao sự hấp dẫn của hôn nhân.”

Hứa Chí Hằng mỉm cười, thừa nhận chị Tư Thanh giờ đây dù trông vẻ mặt phúc hậu hiền từ, tỏ rõ cuộc sống an nhàn tận Canada, nhưng khi nói lên quan điểm thì cách suy luận logic của chị không hề kém ngày trước.

“Nếu chị mà là chị dâu em thì anh trai em chẳng có gan làm cái trò ấy đâu.”

“Khi hai chị còn yêu nhau thì quan hệ hai bên đã căng thẳng rồi, nếu chị lấy anh ấy, chắc chắn chẳng đến một năm sau, cả hai bên sẽ thương tích đầy mình. Không, không, chị và anh ấy vẫn là bạn thì thích hợp hơn. Ai cần thiết cho ai, chỉ có người trong cuộc mới biết rõ. Em xem Mục Thành đấy, bây giờ đã trở thành một người chồng kiểu mẫu rồi, chăm sóc Tạ Nam từng li từng tí. Là chị ruột của nó mà chị chẳng tin nổi, trước đây chị cứ coi nó là người quá lý thuyết, quá cứng ngắc chứ không có tình cảm gì nhiều.”

Chí Hằng trở về nhà, không buồn đi ngủ mà cũng chẳng có tâm tư đâu để giải quyết công việc, anh tiện tay mở tủ lạnh để lấy chai bia, bỗng anh đứng khựng lại, trong tủ để chật bao nhiêu là thức ăn, có túi rau gói riêng, sườn đã chặt thành miếng, các loại gia vị đầy đủ. Rõ ràng là Diệp Tri Thu mua về, chuẩn bị làm cho anh một bữa tối thịnh soạn.

Anh cứ đứng ngây ra một lúc lâu, nghĩ nguyên nhân nào đã khiến cô ấy vội vàng bỏ đi như vậy?
Đương nhiên là khi Hứa Chí Hằng đã bình tĩnh trở lại và nghe cú điện thoại mà Diệp Tri Thu gọi lại giải thích thì anh bỏ ngay suy nghĩ rằng cô ấy và Tăng Thành có hẹn hò. Anh biết rõ, cô vốn là người thành thật và thẳng thắn, nhất là trong tình cảm, cô không bao giờ nói dối.

Nhưng bây giờ, sự ghen tuông của anh không phải là với giọng nói mà anh nghe thấy trong điện thoại nữa.

Từ khi Diệp Tri Thu nói ý định sẽ bán căn nhà đi, anh đã căn dặn cô thư ký Lý Tinh đi tìm cho anh căn hộ khác thích hợp hơn. Một hôm trên đường đi làm về, anh thấy tấm biển ven đường có thông báo khu Tân Giang Hoa Viên quý hai đang rao bán mấy căn hộ cuối cùng. Anh nghĩ ngợi rồi rẽ sang hướng đó xem xét, sau đó quyết định sẽ mua luôn một căn. Động lực khiến anh đưa ra quyết định đó không phải là lời giới thiệu hấp dẫn của cô nhân viên, cũng không phải là cảnh đẹp của dòng sông mênh mông mà ngày ngày anh vẫn trầm tư ngắm nghía.

Trên thực tế, anh đâu có hứng thú với việc đầu tư, thứ nhất là vì bố mẹ và anh trai anh đã đầu tư rất nhiều vào lãnh vực bất động sản, không đến lượt anh phải tổn hao tâm trí. Thứ hai là, anh nghĩ với tính cách của mình sẽ khó mà định cư ở thành phố nào, không cần thiết phải vác thêm một gánh nặng về việc giá nhà, giá đất chỗ này chỗ kia chênh lệch ra sao.

Nhưng những gì mà Diệp Tri Thu đã bỏ ra cho căn hộ ở Tân Giang Hoa Viên đã làm anh cảm động. Anh nghĩ nếu cô nhất định bán căn hộ đó để đoạn tuyệt với quá khứ, thì tuy anh nhận thấy không nhất thiết phải làm như vậy, nhưng ít ra anh sẽ cho cô một niềm an ủi.

Anh trả tiền và cầm chìa khóa căn hộ một cách thuận lợi, chuẩn bị đưa Diệp tri Thu đi tham quan, thậm chí, anh còn tưởng tượng cô ấy sẽ mừng vui như thế nào trước bất ngờ này. Nhưng khi anh lái xe vào Trung tâm Hội nghị của khu công nghiệp để đón cô trong buổi hội thảo do Tập đoàn Tố Mỹ tổ chức, anh bất ngờ nhìn thấy trên bậc thang, Diệp Tri Thu đang đứng đối diện nói chuyện cùng một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng dưới ánh chiều tà.

Họ đứng không gần nhau lắm, đang nghiêm túc nói chuyện, biểu hiện cũng không có gì là thân mật, nhưng từ thần sắc đến thái độ đều chứng tỏ họ rất hiểu nhau.

Khi Diệp Tri Thu lên xe, đầu óc cô hoàn toàn mông lung, chính trạng thái này cùng với cảnh tượng tinh tế ban nãy khiến Hứa Chí Hằng bỏ luôn ý định đưa cô đi xem nhà. Anh biết rằng, Diệp Tri Thu sẽ không làm anh cụt hứng, khi đến đó cô sẽ tỏ ra rất vui mừng, nhưng cái kiểu đó sẽ khiến anh chẳng còn vui vẻ gì nữa.

Lần đầu tiên giữa họ có khúc mắc, tạm biệt nhau không mặn mà.

Anh chỉ có thể tự nói với mình rằng: anh không thể chấp nhận được người bạn gái không toàn tâm toàn ý.

Chỉ đến bây giờ anh mới thẳng thắn thừa nhận, anh thực sự đã ghen rồi.

“Nhưng Chí Hằng, anh đã chuẩn bị chấp nhận em hoàn toàn như em đã chấp nhận anh chưa?”

Cô đã hỏi anh câu đó trong sự mệt mỏi và chán nản cực độ, câu hỏi ấy giờ lại dấy lên trong lòng anh.

Hứa Chí Hằng không thể không tự hói mình, trong quá trình tận hưởng tình yêu, anh đã cho cô những gì? Nếu hai bên chỉ muốn hưởng thụ quãng thời gian trước mắt thì anh có quyền gì mà hỏi nguyên nhân tại sao cô bỏ đi.

Những đồ ăn trong tủ lạnh là thứ duy nhất Diệp Tri Thu để lại trong những ngày cô ở đây. Anh chợt nghĩ, nếu mình không làm một điều gì đó, có lẽ sẽ phải chấp nhận một kết cục là hai người càng ngày càng xa nhau.

Sắp xếp một kỳ nghỉ lãng mạn, đối với Hứa Chí Hằng mà nói, đó không phải việc khó. Nếu không phải do thời gian không cho phép và công việc trước mắt còn bộn bề, anh còn có những kế hoạch hoành tráng hơn với độ sát thương cao hơn hẳn.

Tuy nhiên, sắp xếp được chuyến đi Tây Xung, anh không chỉ có mục đích khiến cho Diệp Tri Thu ngất ngây bối rối mà hoàn toàn bị khuất phục trong sự quyến rũ của mình.

Cái anh cần là một địa điểm, một nơi cho anh cơ hội để hai người trút bỏ mọi e ngại và thẳng thắn đối diện với nhau.

Quả nhiên nỗ lực đó của anh đã được đền đáp xứng đáng.

Lần đầu tiên anh trải qua cảm giác thẳng thắn không giấu giếm điều gì trước mặt người khác, dù rằng sau đó ai về thành phố nấy, nhưng hố ngăn về khoảng cách không hề làm mờ đi tình yêu sâu đậm đã có giữa hai người.

Hóa ra, ở bên người mà mình yêu, sự cho đi và nhận lại về tình cảm thực sự tỉ lệ thuận với nhau. Bây giờ, nghĩ về quãng thời gian hai người ở bên nhau, chỉ là một mình ôn lại niềm vui đó, còn có đủ cho mình hay không thì anh không chắc.
Bốn

Hứa Chí Tín khỏe mạnh và xuất viện, nhưng cuộc gặp của anh với vợ không vui vẻ gì. Hứa Chí Tín rõ ràng không có thói quen hạ mình nhận lỗi, còn vợ anh chỉ nói ngắn gọn rằng cô ấy đã tìm được luật sư: “Tôi yêu cầu được quyền nuôi con và chia đôi tài sản một cách hợp lý, chỉ thế thôi”.

Hứa Chí Tín nói lạnh lùng: “Nếu cô đã muốn như vậy, tôi sẽ để luật sư của cô nói chuyện với luật sư của tôi, có điều dù sao cũng từng là vợ chồng, tôi thấy không cần thiết phải làm như vậy”.

Nhà vợ anh ở tỉnh ngoài, nên cô ấy không có nhiều bạn bè ở thành phố này, khi nói chuyện, đa phần họ khuyên cô nên suy nghĩ thực tế hơn. Cô lọc các thông tin quảng cáo trên báo, tìm đến một trung tâm tư vấn luật nghe nói có rất nhiều kinh nghiệm đại diện quyền lợi thân chủ trong các vụ tranh chấp ly hôn. Khi tìm đến nơi, cô mới phát hiện, văn phòng tư vấn luật đó đặt trong một tòa nhà cũ kỹ, có treo một tấm biển nhỏ xíu. Ngồi quầy tiếp tân là một cô gái trang điểm lòe loẹt, còn vị luật sư tiếp cô thì mặc một áo sơ mi với chiếc cổ nhàu nhĩ, trên vai áo com lê bạc trắng còn vương đầy gầu, nói tiếng phổ thông nhưng vẫn nặng giọng địa phương, cử chỉ cũng không có khí chất của một luật sư chuyên nghiệp, khác hẳn với vị luật sư của Hứa Chí Tín.

Ông ta nhiệt tình động viên cô kiện chồng ra tòa, hỏi kỹ cô có bằng chứng gì về tội phản bội của chồng không. Nếu cô có bằng chứng thì không đến nỗi phải trơ mắt ra mà nhìn kẻ thứ ba ngang nhiên trong bệnh viện khi mọi chuyện vỡ lỡ. Về tình hình kinh doanh của công ty Hứa Chí Tín thì cô càng chẳng biết chút gì.

Sau khi đi ra khỏi tòa nhà, đối diện với cái nắng chói chang của mùa hè Hàng Châu, cô cảm thấy đất trời cứ quay cuồng, hoa mắt chóng mặt. Từ khi biết Hứa Chí Tín đi ngoại tình, cô không ăn uống được mấy, cả đêm trằn trọc, sức khỏe giảm sút.

Cố gắng gọi taxi, về đến nhà, cô bắt đầu sốt, ngã vật xuống ghế sofa, mãi không sao dậy được. Bé Minh Minh sợ quá, vội gọi điện cho bố, nhưng cô đã giật lấy ống nghe và vứt mạnh xuống đất. Minh Minh càng sợ hãi nhìn mẹ, ngơ ngác không dám khóc nữa.

Cô ân hận vì cơn nóng giận vô cớ của mình, đưa tay cho con trai và nói với giọng đã khản đặc: “Con ngoan, mẹ xin lỗi, mẹ không nên làm như vậy”.

“Mẹ ơi, con muốn bố về nhà, có phải mẹ không cho bố về không?”

“Ai bảo con thế, dạo này bố con bận lắm”.

“Không đúng, mẹ nói dối, bố nói với con rồi, bây giờ ở công ty đã có chú giúp đỡ, vì thế bố có nhiều thời gian chơi với con hơn.”

Cô không biết nói lại với con thế nào, nghĩ đến việc phải giải thích với đứa con mới sáu tuổi thế nào là việc ly hôn đây. Cô cảm thấy mình bất lực, chỉ muốn chìm luôn vào giấc ngủ dài không bao giờ thức dậy nữa.

Cô ngất đi, khi tỉnh lại thì thấy mình đang nằm trong bệnh viện, Hứa Chí Tín đang đứng bên giường, thấy cô tỉnh lại, anh đưa cho cô một cốc nước và từ tốn nói: “Em cứ yên tâm nằm viện nghỉ ngơi một thời gian, tạm thời để Minh Minh cho bà nội trông coi”.

“Anh dám cướp con của tôi, tôi sẽ liều mạng với anh”, cô bật dậy và hét lên.

Hứa Chí Tín đưa tay giữ chặt vai cô: “Em xem, giờ em ốm đau thế này, nếu cứ thế có khi mất mạng đấy. Đến ba người giúp việc cũng bị em dọa mà sợ bỏ đi cả rồi, em khi thì ngủ cả ngày trong phòng, lúc thì ra đường vẩn vơ đến khi khuya lắc khuya lơ mới về, rồi gắt gỏng lung tung, ngay cả Minh Minh cũng bị em dọa sợ chết khiếp. Đợi đến khi tinh thần em ổn định, lúc ấy mình nói chuyện về Minh Minh cũng chưa muộn”.

“Anh Chí Tín!”, Hứa Chí Hằng đứng ngay trước cửa phòng bệnh, nhăn mặt gọi anh: “Anh ra đây một chút, em có chuyện muốn nói với anh”.

“Chị dâu đã như vậy rồi, sao anh còn chọc tức chị thêm nữa. Nói cho cùng, chị ấy cũng là vợ của anh, mà chuyện này rốt cuộc cũng là lỗi ở anh, dù anh thật sự muốn ly hôn đi chăng nữa thì cũng không cần phải đối xử với chị ấy như vậy.”

“Ai bảo là anh muốn ly hôn?”

“Từng lời nói và cử chỉ hiện nay của anh làm gì có ý muốn cải thiện mối quan hệ của hai người chứ? Chuyện của anh em thật không hiểu nổi.”

“Chí Hằng, em nghĩ bây giờ anh đi xin lỗi, chiều chuộng thì cô ấy sẽ chấp nhận sao?”

“Lẽ nào anh tưởng ép đến đường cùng thì chị ấy sẽ cầu xin anh giữ lại cuộc hôn nhân này và bảo đảm sau này sẽ không hạch sách chuyện riêng của anh sao?”

“Em coi anh là loại người nào vậy?”, Hứa Chí Tín bực bội nhìn thẳng em trai, “Chẳng lẽ em nghĩ anh đối phó với vợ mình như vậy sao? Từ khi tốt nghiệp đại học, cô ấy chỉ đi làm có hai năm, rồi lấy chồng ở nhà trông nom gia đình, chẳng có kinh nghiệm sống gì cả. Cô ấy ở nhà có quát tháo và đuổi mấy người giúp việc đi cũng chẳng sao, vất vả quá thì lại kiếm người khác, sự bực tức trong người cô ấy cũng phải có chỗ mà trút chứ. Nhưng bạn của cô ấy đều nói với anh rằng, cô ấy đi khắp nơi kể khổ đến mức họ không chịu nổi nữa. May mà cô ấy không biết tí gì về tình hình công ty, chứ không cứ cái kiểu làm loạn lên này, chưa chắc đã ly hôn được mà lại đem vô số rắc rối đến cho anh. Anh phải giúp cô ấy tỉnh táo lại, hiểu biết về những cạm bẫy của thế giới này.”
Hứa Chí Hằng đành im lặng, anh nghĩ bạn của chị dâu mà phải đi tìm Hứa Chí Tín để kêu ca về chị ấy thì cũng thật đáng thương, mà theo như tình hình hiện nay của chị thì ly hôn rồi sẽ sống sao đây, thực sự khiến anh cũng chẳng còn cách nào nữa.

“Em vào đó mà an ủi chị ấy, anh phải đi đây. Nói với chị ấy là Minh Minh sắp phải đi học rồi, lúc đó anh muốn đón chị ấy về để cùng anh đưa Minh Minh đến trường học”.

Hứa Chí Hằng bước vào phòng, gọi tiếng “chị dâu”, rồi anh không biết nên bắt đầu từ đâu. Chị dâu nằm trên giường mỉm cười tuyệt vọng, hỏi: “Chí Hằng, cậu có biết tên của chị không?”.

Hứa Chí Hằng thực sự không hiểu chị dâu mình đang nói gì, chị dâu nhìn lên trần nhà, nét mặt vô hồn: “Hồi nãy cô y tá vào tiêm gọi chị là bệnh nhân giường số ba mươi bảy, chị mới chợt nghĩ rằng, bố mẹ chồng gọi chị là con dâu, Minh Minh gọi chị là mẹ, lái xe hay người giúp việc thì gọi chị là cô Hứa, em lại gọi chị là chị dâu, còn anh trai em lâu lắm rồi chẳng gọi chị bằng tên gì cả, mà chỉ gọi một tiếng là mẹ Minh Minh. Chị đã đánh mất bản thân mình rồi…”.

“Chị dâu à , anh Chí Tín không có ý đối phó với chị đâu, chỉ là anh ấy không quen hạ mình xin lỗi ai. Thực ra anh ấy biết mình đã sai rồi”.

“Không, anh ta có thể cảm thấy có lỗi với chị, cảm thấy mọi chuyện đã làm tổn thương chị, dù sao chị cũng là mẹ của con trai anh ta, chứ thực ra, anh ta không hề nghiêm túc nhận mình đã sai”.

Hứa Chí Hằng không thể không thừa nhận chị dâu đã đúng, anh nói: “Chị cứ yên tâm dưỡng bệnh, đừng suy nghĩ quá nhiều, để tâm lý ổn định lại, cháu Minh Minh cũng sắp vào lớp Một rồi. Đến lúc đó, chị có thể suy nghĩ đến việc mở rộng phạm vi giao tiếp của mình, hoặc kinh doanh gì đó mà mình thích, đừng nên cả ngày cứ nghĩ về chuyện này như thế”.

“Nói ra thì cứ như là cậu rất biết cách để thích ứng với tình trạng này ấy nhỉ. Đấy chỉ là đánh giặc trên giấy thôi. Chí Hằng, một người phụ nữ đã sắp bốn mươi tuổi rồi, giao tiếp cũng ít có cơ hội, suốt ngày chỉ quanh quẩn với việc chăm chồng dạy con và chợ búa dọn dẹp, nhưng chị cũng thấy rằng người sẽ sống với chị cả đời không hề thỏa mãn với việc trong cuộc đời anh ấy chỉ có mình chi. Như thế chị có thể làm gì đây? Em đừng nói đến sự thất bại của chị nữa…”

“Em chưa bao giờ nói với chị về bạn gái của em, chị dâu, khi mới quen nhau, cô ấy bị người tình đã gắn bó suốt sáu năm yêu đương bỏ rơi, buộc phải đổi chỗ làm mới kiếm được công việc có thu nhập hơn, như thế mới có đủ số tiền để chia tách rõ ràng quyền sở hữu căn hộ với đối phương. Ngày nào cũng bận tối mắt tối mũi, dù vậy nhưng cô ấy không bao giờ than thở kêu ca gì với em. Em nhắc đến cô ấy không phải để so sánh gì với chị, chị à, mỗi người phụ nữ đều có những cảnh ngộ khác nhau, nhưng cuộc đời này không bao giờ đặc biệt trọng đãi ai hay hà khắc với ai cả, tất cả đều phải dựa vào bản thân để đạt điều mình muốn thôi.”

Khi Hứa Chí Hằng ra khỏi bệnh viện thì mặt trăng đã chiếu xuống những ánh bạc. Vầng trăng tròn vành vạch đang tỏa ánh sáng dịu dàng xuống dương gian kia đâu biết rằng, ở đó không phải tất cả các gia đình đều hòa thuận và hạnh phúc. Anh bấm số máy của Diệp Tri Thu, nghe thấy tiếng sấm chớp ùng ùng ở đầu máy bên kia, và cả giọng nói dịu dàng của cô: “Nhưng… em vẫn muốn có anh bên cạnh”.

“Thu Thu, anh cũng nhớ em, rất nhớ.” Tiếng sấm như muốn nhấn chìm giọng nói của cả hai, nhưng họ đều hiểu rõ đối phương đang nghĩ gì.

Anh đã quyết định, sẽ ở bên cô suốt cuộc đời này.

Ngoại truyện 2 : Đi lướt qua em

Một

Khi chia tay với cô bạn gái Diêu Hiểu Nghiên, Tăng Thành nói rằng muộn nhất là một năm sau anh sẽ trở về Bắc Kinh.

Thế nhưng, khi bước ra khỏi cổng bệnh viện nơi bố anh đang cấp cứu, Tăng Thành biết rằng có lẽ anh sẽ phải thất hẹn.

Bố anh là Tăng Lập Sơn, ông khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng, xí nghiệp may mặc mà ông tự mình xây dựng cơ đồ lúc bấy giờ đã có đến mười bốn tổ hợp lớn với hơn năm trăm nhân viên, cũng vào loại lớn ở vùng này và phát triển rất ổn định. Chí hướng của Tăng Thành lại không nằm ở đó, hơn nữa, bố anh cũng khuyến khích anh theo học nghề nghiệp mà mình yêu thích, nên đã cấp tiền cho anh ăn học và ở lại Bắc Kinh lập nghiệp.

Nào ngờ, chưa đến sáu mươi tuổi, có thể nói vẫn đang ở độ tuổi sung mãn, Tăng Lập Sơn đột ngột bị xuất huyết não. Tuy rằng ông được cấp cứu kịp thời, nhưng sức khỏe đã kém đi nhiều so với hồi trước. Ông vừa hồi phục được một chút là lại nghĩ ngay đến công việc. Những quản đốc phân xưởng hay các quản lý kinh doanh đứng xúm đen xúm đỏ trước giường bệnh, vừa báo cáo tình hình, vừa đưa mắt nhìn nhau như đang trao đổi điều gì đó. Tăng Thánh đứng cách xa đó một chút, anh thấy bố mình giơ cánh tay lên lập cập cầm tờ giấy mà cố gắng đọc với cặp kính lão, trái tim anh như có tảng đá lớn đè nặng. Anh bước lại, rồi cầm tờ báo cáo đó, không thèm để ý đến ánh mắt của những kẻ đã đi theo bố anh bao năm, bình tĩnh nói: “Bố ơi, để con xem cho”.

Trong giây phút đó, anh đã biết rằng mình không còn sự lựa chọn nào khác, gánh nặng đó đã tự động đè nặng lên đôi vai anh mà không cần biết anh có đồng ý hay không.

Lần đầu tiên Tăng Thành vào phân xưởng sản xuất, xem xét các công đoạn, bất giác anh thấy có gì không ổn. Phân xưởng xây theo lối cũ, các máy may xếp thành hàng thẳng tắp, chỉ để ra một lối nhỏ ở giữa, các máy may điện đồng thời làm việc, tuy không quá ầm ỹ nhưng cũng chẳng khiến người ta dễ chịu. Sau mỗi công đoạn không có sự chuyển tiếp rõ ràng nên các phục trang bán thành phẩm cứ vứt lộn xộn vào các thùng các tông. Vải vụn đầy nền nhà. Theo đánh giá của anh, đây không thể gọi là công xưởng, mà chỉ có thể coi là một cơ sở gia công loại lớn mà thôi.

Anh bắt đầu học hỏi về quá trình tiêu thụ và sản xuất quần áo, kín đáo tìm hiểu về hiện trạng quản lý ở công ty hiện nay. Một ngày anh ở công ty đến mười hai tiếng đồng hồ, chăm chỉ tìm tòi mò mẫm. Quá trình này hết sức gian nan vất vả, niềm động viên duy nhất của anh lúc đó là những cú điện thoại qua lại giữa anh và bạn gái ở nơi xa. Có rất nhiều lần, vừa nghe xong điện thoại, qua ô cửa sổ, anh ngắm nhìn cảnh thành phố về đêm, buồn bã nghĩ: thế này thật không công bằng với Hiểu Nghiên. Diêu Hiểu Nghiên là bạn cùng khóa với anh, lại là người ngoại tỉnh, sau khi tốt nghiệp đại học, cô tiếp tục theo đuổi chương trình thạc sĩ, hai người cùng có ước mơ tạo lập sự nghiệp ở Bắc Kinh. Thế mà bây giờ, anh đang lao lực cho sản nghiệp của gia đình, công ty mà anh cùng bạn thành lập đã chuyển nhượng cho người khác, anh chẳng còn tâm trí và sức lực để nghĩ cho bạn gái nữa.

Quả nhiên, thời hạn một năm đã hết, khó khăn lắm anh mới nói: “Xin lỗi, Hiểu Nghiên, e rằng trong thời gian sắp tới anh không thể qua đó được”.

Diêu Hiểu Nghiên đã kết thúc khóa học thạc sĩ và thuận lợi vào làm trong một doanh nghiệp nước ngoài nổi tiếng, có cả cơ hội đi bồi dưỡng thêm ở nước ngoài. Cô trầm tư hồi lâu rồi cuối cùng cũng nói: “Em cũng phải nói lời xin lỗi với anh”.

Kết cục chia tay đó như một tất yếu, Tăng Thành càng vùi đầu vào công việc. Ngành thời trang là một ngành cực nhọc, một năm bốn mùa cũng có mùa sản xuất và kinh doanh không khởi sắc, nhưng việc phát triển, tìm tòi cái mới và duy trì thị trường thì không bao giờ dừng lại. Mỗi một khâu đều trăm mối tơ vò. Tăng Thành không giống như những ông chủ trong ngành thời trang khác, mải mê với việc tham gia các cuộc họp báo trình diễn thời trang để tìm ra những yếu tố đang thịnh hành hay sản phẩm đang bán chạy. Anh để tâm sức vào việc xây dựng một bộ máy quản lý thông suốt và cẩn mật, chia tách rõ ràng công việc của những người làm chuyên môn và quản lý.

Xí nghiệp trong tay anh dần phát triển mở rộng, anh đi đầu trong việc thầu đất để xây dựng khu công nghiệp hiện đại hóa, mua về những thiết bị máy móc hiện đại nhất, các công đoạn sản xuất đều sắp xếp hợp lý, anh là người đầu tiên ở đây sử dụng hệ thống ERP** để quản lý việc tiêu thụ, bắt đầu tổ chức các cuộc họp báo trình diễn thời trang, mời các nhà thiết kế ở Hồng Kông về làm việc với mức lương cao, tham gia các buổi triển lãm quy mô lớn, đồng thời phát triển thêm những thương hiệu khác, dần dần Tố Mỹ trở thành công ty điển hình của ngành thời trang tỉnh này.

Những kẻ trong giới trước đây bĩu môi khinh khỉnh nhìn anh thì bây giờ đứng ngồi không yên, lặng lẽ rập khuôn cách làm của anh. Những người dưới quyền bố anh vốn tự tin về năng lực của mình giờ cũng không thể không thán phục mà tuân theo sự chỉ đạo của anh, nhân viên nhìn anh với ánh mắt sùng kính; bố anh từ lúc lo lắng giờ đã yên tâm hơn nhiều, bắt đầu tham gia các câu lạc bộ thái cực quyền và thư pháp, chuẩn bị tuổi già an nhàn.

Nhưng khi nghe bạn bè đến báo tin Diêu Hiểu Nghiên đã lấy chồng, anh thẩn thờ, tay cầm bật lửa một lúc lâu mới châm thuốc, bên tai vẫn còn vẳng nghe giọng nói: “Thành, anh đừng hút thuốc nữa, nếu anh cai được thuốc thì anh sẽ trở thành người đàn ông hoàn hảo đấy”.

Lúc đó anh cười nói: “Anh sợ nếu hoàn hảo quá thì em sẽ tự ti và cảm thấy mình không xứng đáng với anh đấy!”.

Người anh yêu giờ đã là vợ của người khác, còn anh thì trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một doanh nghiệp thời trang ăn nên làm ra. Bố anh đã chính thức thay đổi tư cách pháp nhân của công ty, giao toàn quyền quản lý công ty cho anh.

Anh vẫn thường phải đi Bắc Kinh công tác, nhưng chưa bao giờ liên lạc với Diêu Hiểu Nghiên. Đối với anh, tình yêu ấy là một hoài niệm đẹp, không nên liên lạc lại để làm thay đổi hoài niệm đó.

Nhưng họ bất ngờ chạm mặt nhau trong một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Lúc đó, Tăng Thành đang nói chuyện điện thoại khi đi thang cuốn tự động, vừa lúc Diêu Hiển Nghiên đang bế một bé gái khoảng hơn một tuổi đi theo chiều xuống. Khuôn mặt hơi mập hơn trước cùng vẻ hạnh phúc, hai người nhìn thấy nhau và gật đầu chào, rồi lại đi lướt qua nhau.

Khi Tăng Thành lên tầng hai thì di động đổ chuông, anh bấm nút nghe.

“Trước đây, không bao giờ anh chịu đi cùng em vào các trung tâm thương mại mua sắm quần áo cả”, giọng Diêu Hiển Nghiên thật dịu dàng, “Anh thà đứng ở ngoài hút thuốc còn hơn”.

“Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi một con người, Hiểu Nghiên, một phần công việc hiện nay của anh là đi dạo các trung tâm bán quần áo nữ, cứ coi như đó là một hình phạt nghiêm khắc đối với anh đi”, anh cũng trả lời với giọng nói nhẹ nhàng.

Cô cười, anh còn nghe thấy rõ tiếng trẻ con bi bô bên đó, cô ấy tiếp: “Anh hút thuốc ít thôi, bây giờ anh có hoàn hảo hơn cũng không sao, vì đã có người con gái khác phải tự ti rồi”.

Diêu Hiểu Nghiên bỏ điện thoại xuống, mở cửa xe, cẩn thận đặt con gái vào chỗ ngồi dành riêng cho em bé, rồi quay đầu nhìn trung tâm thương mại ấy một lấn nữa, trong đó có một người đàn ông xuất sắc mặc bộ com lê màu ghi. Tăng Thành từng là bạn học và cũng từng là người yêu của cô, cô thấy may mắn vì những năm tháng đẹp nhất cuộc đời mình là được ở bên anh, chẳng có gì phải nuối tiếc và ân hận.

* * ERP là chữ viết tắt của Enterprise Resource Planning, chỉ một hệ thống dùng để hoạch định tài nguyên trong một tổ chức hay một doanh nghiệp.
Hai

Đối diện với Tăng Thành, Trương Dị Hân đúng là có chút tự ti.

Ưu điểm của cô chỉ là gia cảnh khá giả và hình thức ưa nhìn, cô thật sự không dám tin rằng, mình sắp hẹn hò với người đàn ông có điều kiện tốt như vậy, vừa chín chắn vừa sống nội tâm. Tăng Thành năm nay đã gần ba mươi, mỗi hành động, mỗi lời nói đều đúng mực và ẩn chứa tầm sâu trí tuệ. Anh luôn chuyên tâm với công việc, ngoài nghiện thuốc lá ra thì anh không có tật xấu nào. Những sở thích của anh lúc rảnh rỗi cũng rất giản dị, đó là nghe nhạc, đọc sách và đánh tennis.

Cô tính tới tính lui, đứng trước gương tự chấm điểm cho mình, sau đó rút ra kết luận: từ tính tình đến hình thức đều ở mức trung bình. Dù có mơ mộng được gặp hoàng tử bạch mã thì trong cuộc sống thực, cô cũng chưa bao giờ ảo tưởng mình là công chúa trong chuyện cổ tích. Lý trí mách bảo, cô khó có thể nắm giữ được trái tim của người đàn ông này, nhưng khi Tăng Thành gọi điện thoại hẹn hò thì cô không thể nói lời từ chối.

Một lần, do đến hiệu ăn khá sớm nên họ ngồi ở sảnh để chờ đợi. Tăng Thành rút thuốc ra hút, làn khói bay vờn xung quanh, lúc đó cô chỉ cảm thấy suy nghĩ của anh đang ở tận đâu đâu. Một luồng sức mạnh từ đâu đến thôi thúc, cô rút điếu thuốc trong tay anh ra và nói: “Anh hút thuốc ít thôi, điểm gì ở anh cũng tốt cả, chỉ mỗi cái tật này là xấu”.

Anh sững người, sau đó thì cười xòa, từ đó trở đi đúng là không mấy khi anh hút thuốc trước mặt cô nữa. Cô nghĩ, anh ấy cũng để ý đến thái độ của mình đấy chứ.

Cô bắt đầu quan tâm đến Tăng Thành nhiều hơn, chu đáo đến mức bố mẹ anh cũng phải hài lòng. Khi Tăng Thành cầu hôn, tim cô đập mạnh, nhưng vẫn có chút chạnh lòng mà không rõ nguyên nhân. Bởi lời cầu hôn đó thật sự chân tình , nhưng lại kém nhiệt tình.

Cô đành tự an ủi mình, có lẽ những người đàn ông trầm tĩnh luôn thiếu sự nhiệt tình.

Khi sắp xếp tổ ấm uyên ương của hai người, Trương Dị Hân phát hiện một chiếc hộp đặt trong ngăn kéo ở thư phòng của Tăng Thành, trong đó toàn là ảnh mà Tăng Thành chụp với một cô gái lạ. Cô gái nhìn thật xinh và có học thức, đôi mắt sáng lúc nào cũng như đang cười, còn Tăng Thành, nụ cười hạnh phúc đó của anh thì từ trước đến giờ cô chưa từng nhìn thấy.

Cô lặng người, cứ ngồi im ở đó một lúc lâu. Đến khi Tăng Thành về và đi vào phòng, nhìn thấy chiếc hộp đã bị mở ra, anh hơi nhíu mày, rồi sắp xếp lại số ảnh và để vào chỗ cũ. Anh nói: “Sau này em đừng có đụng vào đồ đạc trong thư phòng của anh”.

Anh có thể coi như chẳng có chuyện gì vậy sao? Cô nổi đóa: “Anh không định cho em một lời giải thích sao? Vậy sao còn kết hôn để làm gì?”.

“Đều đã là chuyện cũ rồi. Dị Hân, chúng mình đã đến tuổi này rồi, ai chẳng có kỷ niệm riêng, cần gì phải giải thích”.

Cô cứng họng, không đủ dũng cảm để nói thẳng một sự thật: “Nhưng em lại không có kỷ niệm riêng nào cả.”

Cô cũng hiểu, chẳng có chút kỷ niệm gì chỉ chứng tỏ cuộc sống của cô đơn điệu tẻ nhạt, và đương nhiên Tăng Thành không hề coi chuyện “không có kỷ niệm riêng” đó của cô là một ưu điểm đáng trân trọng.

Tăng Thành nhìn cô nước mắt ngắn dài, anh dừng bước và nói rành mạch: “Dị Hân, em hãy suy nghĩ cho kỹ, anh là người nghiêm túc trong hôn nhân, nhưng anh không phải típ người muốn chơi những trò tình yêu của tuổi mới lớn, chỉ vì một chuyện cỏn con mà phải giải thích đi giải thích lại thì chẳng hay ho gì. Nếu như giữa chúng ta không có lòng tin thì chuyện này coi như thôi vậy”.

Trong cuộc đấu trí này, Trương Dị Hân đã thất bại hoàn toàn, chỉ biết tự trách mình giận dữ không đúng chỗ. Tăng Thành đưa giấy ăn cho cô, cô nghĩ, hãy dựa vào điều này để giải thoát mình ra khỏi tình cảnh khó khăn vừa rồi. Nhưng vẫn còn bực dọc, cô ngước đôi mắt đẫm lệ hỏi anh với chút hờn dỗi: “Sao anh lại đồng ý kết hôn với em? Em rõ ràng không xinh bằng người yêu trước đây của anh mà “.

Tăng Thành mỉm cười và chán nản trả lời: “Em cần gì phải đánh giá thấp mình như vậy, đối với anh, hợp nhau là yếu tố quan trọng nhất”.

Câu trả lời ấy đương nhiên không thể thỏa mãn suy nghĩ còn mang nhiều mơ mộng ở tuổi thiếu nữ của Trương Dị Hân, nhưng cô biết rằng, đòi hỏi nhiều hơn là không thể được.

Hôn lễ cử hành đúng như dự định, rồi sau đó họ đã có ngay một cháu trai kháu khỉnh. Tăng Thành là người chồng, người cha gương mẫu, không có gì đáng chê trách. Mỗi lần anh đi nước ngoài về đều mua quà cho vợ, cứ rảnh rỗi là chơi với con, nếu có tiệc tùng tiếp khách thì cũng mời thêm vài vị giám đốc hoặc trưởng phòng đi cùng, không bao giờ uống say làm điều càn quấy, cũng chẳng bao giờ dây dưa với những người phụ nữ ở bên ngoài, các quý bà cứ ngưỡng mộ khen cô tốt số.

Thế nhưng, Tăng Thành càng tỏ ra mẫu mực thì cô càng cảm thấy có gì không ổn. Chồng cô lúc nào cũng giữ thái độ lạnh lùng, thậm chí ngay cả trước mặt cô – người thân thiết nhất – cũng không bao giờ để lộ suy tư, điều đó khiến cô càng phải suy nghĩ, mà mọi suy nghĩ của cô đều hướng về tập ảnh trong chiếc hộp đó.

Tăng Thành vẫn để hộp ảnh đó ở chỗ cũ. Những lúc buồn bã, Trương Dị Hân lại lặng lẽ đi vào thư phòng của chồng, mở tập ảnh ra vừa săm soi vừa bực bội.

Dù là thời trai trẻ của anh, bên anh không phải cô, mà là một phụ nữ khác, cùng chia sẻ những phút giây hạnh phúc.

Cô nghĩ, anh đã sống những giây phút hạnh phúc vô bờ như thế bên người con gái khác, có lẽ, tất cả những nhiệt tình của anh đã gửi hết cho cô ta rồi.

Cô nghĩ, có lẽ anh vẫn còn lưu giữ hồi ức về cô gái ấy, anh lấy cô là vì cô “phù hợp” để làm một người vợ.

Trương Dị Hân vẫn hoài nghi và để ý cách cư xử của chồng với các cô gái khác, xem trong lúc tiếp xúc với bọn họ anh ấy có thái độ gì khác thường không. Một hôm, cô đi qua công ty để xem một mẫu quần áo, qua khung cửa sổ rộng đến sát đất, cô thấy Tăng Thành đang nói chuyện cùng một cô gái khá hiện đại với mái tóc búi gọn sau gáy và bộ quần áo công sở vừa vặn. Trái tim cô đau đớn, bởi cô nhận thấy cô gái kia có thần sắc giống hệt cô gái trong tấm ảnh.

Các nhân viên khác tiết lộ với cô rằng, cô gái đó là giám đốc nhân sự vừa được bổ nhiệm, vô cùng sắc sảo, được Tổng giám đốc Tăng coi trọng.

Cô bắt đầu đến công ty để thị sát nhiều hơn, cuối cùng cũng đến ngày cô vô cớ nổi cáu khi cô giám đốc nhân sự kia bước ra từ phòng làm việc của Tăng Thành. Các nhân viên đứng quanh đó đều im bặt, còn cô giám đốc nhân sự chỉ nhếch mép cười nhạt, nói rằng người cần biết tự trọng hơn chính là bà chủ. Nghe thế, Trương Dị Hân bực đến mức tay chân run rẩy, cô hiểu rằng, địa vị mình trong mắt các nhân viên đúng là bị hạ thấp, mà nguyên nhân chủ yếu là Tăng Thành chẳng đặt cô vào vị trí nào để nhân viên phải nể trọng cô hơn.
Tối đó, Tăng Thành về nhà, nghe cô kể khổ một tràng, anh chỉ nói điềm đạm: “Dị Hân, về cơ bản anh thấy cô ta nói có lý, anh không thể chỉ vì câu nói như vậy mà đuổi việc một nhân viên có năng lực. Có lẽ anh đã không mang đến cho em cảm giác an toàn, em cứ làm rối mọi việc lên như vậy, mọi người đều mất mặt mà anh cũng chán ngán lắm. Hoặc là em kềm chế bản thân một chút, đừng nổi giận vô cớ nữa, hoặc là chúng ta chia tay thôi”.

Anh có thể nói đến việc ly hôn nhẹ như lông hồng vậy khiến Trương Dị Hân vừa sợ hãi vừa tức giận. Nghĩ đi nghĩ lại, cô vẫn thấy cần phải gặp riêng cô giám đốc nhân sự kia. Sau một hồi vất vả thuyết phục, cuối cùng cô ta cũng chấp nhận yêu cầu của cô với nụ cười nhạt, đồng ý chủ động xin nghỉ việc. Nhưng kèm theo là một câu nói thẳng thắn: “Bà Tăng à, nếu như Tổng giám đốc Tăng đã cho tôi dù chỉ là một tia hy vọng nhỏ nhoi thì tôi đã chẳng ra đi”.

Cô nhục nhã nhưng vẫn thấy còn may. Đúng là cô gái này có ý đồ với chồng mình, nếu không phải là cô đã phát hiện ra sớm thì…

Từ đó trở đi, các nhân viên công ty hễ nhìn thấy cô là mặt mày nghiêm trang, nói năng lễ độ, cô cũng biết mình đã trở thành đề tài cho những câu chuyện trong công ty. Thậm chí, đến khi không còn đối thủ cạnh tranh với mình nữa thì thần kinh cô vẫn căng như dây đàn. Cuộc sống ngột ngạt đó làm cô càng ngày càng lạnh lùng hà khắc, không còn kiên nhẫn làm người vợ hiền thục để làm đẹp lòng chồng nữa.

Lần thứ hai Tăng Thành nói lời chia tay, cô hiểu rằng cuộc hôn nhân của mình đã đến hồi kết. Cô cũng mệt mỏi lắm rồi, nhưng vẫn muốn níu kéo chứ không gật đầu đồng ý ngay. Trong lòng mâu thuẫn đến mức cô cũng chẳng hiểu rõ mình cần gì, vẫn muốn tìm xem có người con gái nào đứng sau sự việc này không, cũng muốn dò xem người đàn ông lạnh lùng kia thật sự đang nghĩ gì?

Thế nhưng tất cả đều vô ích, Tăng Thành đã quyết định làm gì thì chẳng ai có thể thay đổi được.

Anh dành cho cô rất nhiều ưu đãi. Ngay cả khi cô mời luật sư đến kiểm tra thì ông ta cũng phải thừa nhận, sự chia chác này rất hời cho cô, không cần đòi hỏi thêm nữa. Khi Tăng Thành hỏi sau này có dự định gì không, thì cô lên mặt, nói: “Liên quan gì đến anh chứ?”. Thấy anh chẳng biến đổi nét mặt, cô bực lên hờn dỗi: “Em chuẩn bị ra nước ngoài học lên, được cái kinh tế dư giả, học theo ngành mà mình yêu thích cũng tốt”.

“Như thế cũng tốt”, Tăng Thành trả lời gọn nhẹ: “Anh sẽ gọi thư ký giúp em làm thủ tục, nếu có vấn đề gì, lúc nào em cũng có thể gọi anh”. Trương Dị Hân không hề thích thú gì với việc học hành, nhưng nếu cô vẫn ở chỗ cũ, khi gặp lại người quen, họ cứ gọi cô là vợ cũ Tăng Thành. Đành vậy, cô quyết tâm chuyển đến một chỗ mới, xem ai xa ai sẽ khó sống hơn ,cô tự nghĩ.

Quyền nuôi con thuộc về cô, nhưng Tăng Thành thỏa thuận riêng với cô, rằng khi cô định cư ở nước ngoài thì con trai vẫn học ở trong nước, đợi học xong trung học thì sẽ bàn bạc tiếp xem có nên cho con ra nước ngoài tiếp tục con đường học vấn hay không.

Chỗ cô ở cũng có cộng đồng người Hoa, cô vẫn nghe được các thông tin về Tăng Thành. Vài tháng sau, một vị phu nhân sang thăm con gái đang du học bên này đã nói với cô rằng, Tăng Thành có mối quan hệ tình cảm với cô Diệp Tri Thu gì đó, vốn là quản lý kinh doanh của Tố Mỹ, hiện giờ đã nghỉ việc, thông tin này đã lan khắp giới thời trang của thành phố rồi

Trương Dị Hân đã gặp Diệp Tri Thu, một cô gái thanh tú và nhanh nhẹn, cô cũng nhận ra đây là típ người mà Tăng Thành thích. Cô đã từng nghi ngờ và kín đáo quan sát Diệp Tri Thu, nhận thấy cô gái này thật ngoan ngoãn, luôn nhìn cô bằng ánh mắt thẳng thắn. Tiệc liên hoan cuối năm ở công ty, cô ta còn cố tình đưa bạn trai đến ra mắt. Thấy đôi bạn trẻ tình cảm thắm thiết mà cũng đẹp đôi, Trương Dị Hân cũng như trút được gánh nặng.

Trông bà kia thẽ thọt với cái nhìn thích thú, cô đành nghiến răng kiềm chế coi như không có chuyện gì, nhưng khi về đến nhà thì như ngã quỵ. Cô run run rót nửa ly rượu và ngửa cổ uống một hơi. Sau đó, gọi một cú điện thoại đường dài về Trung Quốc cho Tăng Thành, nói năng lộn xộn, nhưng đại để là mắng té tát việc Tăng Thành và Diệp Tri Thu khôn ngoan giảo hoạt, đúng là gian phu dâm phụ. Tăng Thành giơ điện thoại ra xa, đợi cô hò hét xong mới hỏi lại: “Bây giờ cô dễ chịu hơn chưa?”.

Cô mắng mỏ xong, chỉ còn lại cảm giác mệt mỏi và vô vị, nhận thấy mình bực tức hết sức vô lý. Mà Tăng Thành chỉ bình tĩnh trả lời: “Cô đừng để tâm đến tôi nữa, Dị Hân, hãy sống cho thỏa mái và tận hưởng cuộc sống của mình đi, như thế sẽ tốt hơn”.

Một thời gian sau, cô lại nghe thấy tin Diệp Tri Thu đã kết hôn còn Tăng Thành vẫn sống độc thân, Trương Dị Hân vừa ngạc nhiên vừa nghi ngờ: Chẳng lẽ lần này mình lại nghi oan cho anh ấy?

Từ sâu thẵm con tim, cô nghĩ: Dù anh ấy đã thay lòng đổi dạ thì mình cũng rất vừa lòng với cuộc sống hiện tại. Người đàn ông này đúng là ly hôn vì không muốn ở bên cạnh mình nữa. Anh ta chán ghét cuộc hôn nhân này đến tận mức độ ấy sao? Cô cảm thấy hận Tăng Thành. Thế nhưng, bây giờ hai người đã ở cách xa nhau vời vợi, cứ giữ mãi mối hận đó thì cũng không phải là điều hay, thời gian và không gia như một liếu thuốc thần. Trương Dị Hân đã quen với cuộc sống giảng đường, cô đăng ký học đại học ngành Ngôn ngữ, có một nhóm bạn bè, thật sự bắt đầu một cuộc sống mới, tâm tính cũng ôn hòa trở lại.

Một năm trôi qua, vào dịp hè, Tăng Thành đúng hẹn đưa con trai qua X thăm cô. Cô ngắm nghía cậu con trai mà mừng đến rớm lệ, sau đó đưa con đi chơi khắp nơi. Buổi tối khi con đã ngủ, cô cùng Tăng Thành ngồi uống rượu vang, hàn huyên tâm sự đến gần nửa đêm.

Đây là lần đầu tiên hai người thỏa mái ngồi trò chuyện. Cô biết anh vẫn độc thân, không có bạn gái, thậm chí cô còn trêu đùa: “Anh ỏ vậy không hợp với lẽ tự nhiên của con người cả về tâm sinh lý đâu nhé, nếu anh gặp ai đó thấy hợp thì cũng nên suy nghĩ”.

Tăng Thành cũng cười: “Dị Hân, em có thể khuyên anh tìm mẹ kế cho con trai chúng ta sao?”

“Cô gái nào thành vợ anh thì cũng sẽ phải ngoan ngoãn mà nghe lời anh thôi, em đoán cô ấy chẳng có gan làm người mẹ kế độc ác đâu”.

Tăng Thành bật cười: “Em cũng nên tìm lấy cho mình một chỗ dựa chứ”.

“Em đã từng lấy được người đàn ông tử tế, nhưng đáng tiếc là anh ấy không hề yêu em”, cô vẫn đùa nhưng trong giọng nói có gì chua sót.

Tăng Thành không cười nữa, nghiêm túc nói: “Dị Hân, anh vẫn quan điểm như cũ, hợp nhau mới là điều quan trọng nhất. Đối với em mà nói, anh thật sự chưa tốt.”

Tăng Thành về nghỉ ở phòng dành cho khách, còn Dị Hân vẫn ngồi đó. Cô rót tiếp cho mình một ly rượu, những giọt nước mắt lăn dài trên má. Họ đã từng có những năm tháng đi chung một đoạn đường, nhưng kết cục cũng là đi lướt qua nhau để ai đi đường nấy. Giờ đây, họ mới thực sự hiểu và làm bạn với nhau một cách muộn màng.
Ba

Phương Văn Tĩnh không thể tin nổi vào mắt mình nữa.

Phạm An Dân xuống xe, cúi xuống cốp sau để lấy đồ, còn cô bước ra khỏi xe, đang đứng vuốt tóc thì nhìn thấy một khuôn mặt vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, đó là người con trai dáng người cao ráo, mặc áo phông trắng đứng cách đó không xa.

Anh đang cầm máy ảnh chụp ngân hàng kiểu cũ ở bên sông, sau đó cùng người con gái bên cạnh kiểm tra từng tấm ảnh, không biết cô gái đó nói gì mà anh chỉ lắc đầu và cười vui vẻ, nụ cười tươi tắn đó làm cô chắc chắn mình không nhận nhầm người.

Phương Văn Tĩnh gọi: “Lạc Thanh”.

Anh quay đầu lại, nhìn cô với vẻ mặt ngạc nhiên, khuôn mặt hơi lúng túng: “Xin lỗi, cô là…”.

“Phương Văn Tĩnh”

Lâm Lạc Thanh “ồ” lên một tiếng, lúc đó anh mới nhận ra, cô là người bạn cùng trường, học trên anh một khóa, từng là bạn thân của em gái mình. Anh cười nói: “Chào cô, Phương Văn Tĩnh”. Anh không xã giao nhiều mà chỉ nói mình vừa về nước nghỉ hè, vài hôm sau sẽ trở lại Mỹ. Còn em gái anh là Lạc Bình, vẫn đang học ở đại học British Columbia, chuyên ngành Hải dương học, nhưng cô ấy có ý muồn đến Mỹ học tiến sĩ. Anh nói: “Văn Tĩnh, em thì sao? Em còn trước chúng tôi một khóa, chắc là tốt nghiệp rồi chứ?”.

Phương Văn Tĩnh gật đầu, giới thiệu Phạm An Dân: “Tôi đã kết hôn, đây là chồng tôi, Phạm An Dân”.

Hai người lịch sự bắt tay nhau. Lâm Lạc Thanh cũng giới thiệu cô gái xinh đẹp, cao ráo đứng bên cạnh: “Đây là bạn tôi, Hợp Hoan. Muộn rồi, chúng tôi còn phải đi nơi khác nữa, gặp lại sau nhé:”.

Không chờ cô trả lời, anh vẫy tay, anh và cô gái kia đi lướt qua cô.

Mùa hè bảy năm về trước, Phương Văn Tĩnh đã ra sân bay tiễn hai anh em Lâm Lạc Thanh, Lâm Lạc Bình và mẹ của họ đi Bắc Kinh, rồi sau đó sẽ chuyển sang chuyến bay đi Canada. Năm đó cô mười sáu tuổi, còn Lạc Thanh, Lạc Bình mười lăm tuổi.

Lâm Lạc Thanh nét mặt căng thẳng, không hề để ý rằng cô đang nhìn anh. Cô đã tặng cho Lạc Bình một món quà kỷ niệm, nhưng trong túi vẫn còn một món quà nữa, nhưng cô không đủ can đảm để tặng cho anh.

Cô và Lạc Bình cùng đi vào nhà vệ sinh để rửa tay. Cô ngắm nghía khuôn mặt của cô gái bên cạnh trong gương, thật giống Lạc Thanh, họ đều có đôi mắt sáng, Lạc Bình thấp hơn Lạc Thanh một chút, mặt vẫn còn nét trẻ con, hồng hào khỏe mạnh. Còn cô, một cô gái gầy gò với nét mặt ngây ngô, trông thật yếu đuối.

Sống mũi cay cay, mắt rướm lệ, Lạc Bình ngước lên, nhìn thấy vẻ mặt của Văn Tĩnh, mắt cũng đỏ lên và vòng tay ôm lấy cô: “Tiểu Tĩnh, tớ sẽ thường xuyên liên lạc với cậu, sau này cậu hãy cố gắng sang Canada du học nhé”.

Cô gục đầu lên vai Lạc Bình, cảm thấy tuyệt vọng và đau khổ, cô làm sao có thể nói với người bạn gái duy nhất và thân nhất của mình là mình đã yêu người anh sinh đôi của cô ấy, thậm chí chỉ vì thế mà càng thân thiết với cô ấy hơn.

Cô gái Lạc Bình tính tình sôi nổi, dù ít hơn một tuổi nhưng lại thích chăm sóc cô, biết cô có chứng trầm cảm nên luôn kể những câu chuyện cười làm cô vui. Nhiều lúc, hai người cùng nhau ăn quà vặt, nghe nhạc, xem phim, thậm chí chia sẻ những chuyện riêng tư rất con gái.

Lạc Bình thường hay trêu ghẹo anh trai chỉ sinh ra sớm hơn mình sáu phút, có lần còn bí mật lấy thư tỏ tình mà những nữ sinh khác viết cho anh để đọc cho Phương Văn Tĩnh nghe. Những câu văn còn vụng về đã bị cô đọc với giọng điệu trịnh trọng càng thêm buồn cười. Chưa được mấy câu thì anh trai đã xông ra cướp lấy, cậu cuộn báo lại thành cây gậy đập lên đầu cảnh cáo em.

Lạc Bình lấy tay ôm đầu, tinh nghịch hỏi lại anh: “Lạc Thanh, thế anh có thích người ta không?”.

Lạc Thanh tìm cách trả đũa: “Cô ta cũng ngốc nghếch và trẻ con giống hệt như em đấy, anh có dở hơi đâu mà thích”.

“Vậy anh thích những cô gái như thế nào?”.

Trái tim của Phương Văn Tĩnh đập dồn đập, cô chỉ nghe Lạc Thanh trả lời: “Đương nhiên là phải xinh đẹp, có trí tuệ, tóm lại là phải ngược hẳn em”.

Lạc Bình cười ha hả: “Anh chẳng làm gì được em đâu, cứ nói kiểu thế chỉ chứng minh là anh yêu em gái”.

Lạc Thanh không làm gì được cô em ghê gớm, chỉ “hừ” một tiếng rồi đành bỏ đi.

Phương Văn Tĩnh biết Lạc Thanh không hề để ý gì đến sự tồn tại của cô. Anh chẳng quan tâm gì đến cô và em gái suốt ngày thì thì thầm thầm những chuyện riêng. Trước mặt anh, cô càng lặng lẽ tự thu nhỏ mình tới mức thậm chí làm cho Lạc Bình phải ngạc nhiên: “Tại sao cậu cứ như là chẳng ưa anh Lạc Thanh ấy nhỉ? Anh ấy đúng là có lúc tự cao tự đại đến mức đáng ghét nhưng cũng chẳng khiến người khác tránh xa như vậy”.

Cô chẳng biết thanh minh cách nào, đành nói: “Không đâu, chỉ là tớ không biết phải nói chuyện gì với anh ấy thôi”.

Cô thật sự biết mình nên nói chuyện gì với anh ấy, chỉ là không có nổi can đảm nói ra tình cảm đơn phương mà chắc chắn là không được đáp lại ấy. Một người khôi ngô như vậy làm sao lại thích cô cơ chứ.

Cô thậm chí ghét cả bản thân mình, chán ghét người bố bồ bịch ở ngoài mà vô trách nhiệm với vợ con, ghét cả người mẹ cay nghiệt lạnh lùng, chán ghét cái gia đình cứ chốc chốc lại cãi vã, chán nghe giọng nói hả hê của mẹ khi nhắc đến hoàn cảnh ly hôn của bố mẹ Lạc Thanh, Lạc Bình, căm ghét cái chứng tự kỷ không lối thoát mà mình mắc phải.

Lâm Lạc Thanh đã đi qua Phương Văn Tĩnh, ba mẹ con họ cùng đi qua cửa an ninh rồi từng người xa dần tầm nhìn của cô.

Bố mẹ cô đều không đồng ý cho cô ra nước ngoài du học, lý do cũng hợp lệ, rằng cô không thể có khả năng sống độc lập. Từ khi vào trung học phổ thông đã phải dùng đến thuốc để trị chứng trầm uất, trình độ học vấn bình thường, tính cách quá hướng nội, không hề thích hợp với cuộc sống ở nước ngoài. Mẹ cô đã nói rất thẳng thắn: “Tiểu Tĩnh, con học lấy một cái bằng đại học tầm tầm là được rồi, sau này kiếm một chàng trai đáng tin cậy làm chồng, tiếp quản công ty của bố, mẹ vẫn có thể chăm sóc con. Nếu bây giờ mẹ để con ra nước ngoài thì mới là hại con đấy”.

Cô phải nhìn nhận lời mẹ nói có lý, mà cô cũng sợ, nếu ra đi lại một lần nữa thất vọng. Thư từ của cô với Lạc Bình ngày càng thưa dần, gửi email cho nhau cũng chỉ thông báo tình hình của mỗi bên. Cô đi khám ở một bác sĩ tâm lý, cố gắng điều chỉnh lại tâm tính, giảm sự phụ thuộc vào thuốc. Rồi cô học cách trang điểm, làm đẹp, tiếp xúc nhiều hơn với mọi người xung quanh.

Cuối cùng cũng có những bạn trai chú ý đến cô, khen cô xinh đẹp, tính tình hòa nhã, cô tỏ ra ngây thơ mà nhận lấy những lời khen đó, đồng thời nghĩ rằng, nếu mình như thế này mà xuất hiện trước mắt Lâm Lạc Thanh thì anh ấy có để ý đến mình không?

Năm tốt nghiệp đại học, cô đã thuyết phục được mẹ đưa cô đi Canada du lịch, nhưng không gặp được Lạc Thanh. Nghe Lạc Bình nói, anh ấy đã đi Mỹ học tiếp, và rất thích đi du lịch khắp nơi.

Cô lại một lần nữa buồn bã, cuộc sống của Lạc Thanh giờ đã quá xa với cuộc sống của cô rồi. Mà cô bạn Lạc Bình nữa, cũng cao hơn trước nhiều, làn da nhờ tắm nắng mà khỏe mạnh, khuôn mặt thanh tú, rạng ngời sức sống. Khi cô ấy nói về chuyên ngành Hải dương học của mình thì thích thú say mê, không còn là nữ sinh trẻ con vẫn ngả đầu vào vai cô thủ thỉ nữa.

Phương Văn Tĩnh nhìn theo bóng Lâm Lạc Thanh bước bên cạnh cô gái cao ráo, đang dần dần mất hút khỏi tầm mắt mình. Phạm An Dân nhìn đồng hồ nói: “Tiểu Tĩnh, nhanh lên, chuyến phà này sắp chạy rồi”.

Cô bỗng nổi giận: “Tại sao về nhà anh cứ phải đi phà, mà sao tuần nào cũng phải về nhà một lần?”.

“Em có thể không đi”, Phạm An Dân lạnh lùng nói, đưa chìa khóa ô tô cho cô ta: “Lần nào cũng hỏi đi hỏi lại câu này để làm gì? Nếu không muốn, em cứ lái xe về nhà trước đi”.

Phương Văn Tĩnh im bặt, cô nhìn gương mặt tuấn tú mà lạnh lùng của anh, cô đã thấy mình sai lầm khi chỉ trong cái nhìn đầu tiên, cô đã thấy anh giống Lạc Thanh quá. Nhưng giờ đây, anh đã là chồng cô, nhưng cô lại thấy anh xa lạ.
Bốn

Lần đầu Phương Văn Tĩnh gặp Phạm An Dân là ở công ty của bố cô.

Sau khi Phương Văn Tĩnh tốt nghiệp đại học, cô không hề muốn đi tìm việc, chỉ thỉnh thoảng đến công ty làm gì đó để tiện thể giúp mẹ giám sát động tĩnh của bố. Hôm đó, cô đang định ra về, lễ tân dẫn một chàng trai trẻ trung vào, trong giây khắc đã lướt qua nhau đó, cô sững sờ. Đúng vậy, anh ta có khuôn mặt giống hệt Lạc Thanh đã bao lần xuất hiện trong giấc mơ của cô, lịch sự và nho nhã, trong nụ cười còn thoáng nét trẻ con.

Cô ngắm anh qua lớp kính, anh đi vào phòng tiếp khách, nói chuyện với các giấm đốc bộ phận, cô càng khẳng định, thần thái của anh chàng này và Lục Thanh giống hệt nhau. Nhìn thấy anh, cô như nhìn thấy một Lâm Lạc Thanh đã trưởng thành.

Cô bước vào phong tiếp khách, vị giám đốc đó giới thiệu họ với nhau, và nói thêm với cô rằng, anh Phạm An Dân đây là một nhân viên kỹ thuật ở doanh nghiệp điện có vốn nước ngoài, sẽ tham gia vào dự án lắp đặt của một công trình ở công ty mình.

Từ đó, Phương Văn Tĩnh rất chăm chỉ đi làm, thậm chí thường ra ngoài công trường ngổn ngang mà không chút ngần ngại. Cô hỏi Phạm An Dân những câu về kỹ thuật không đầu không cuối với giọng ngây thơ. Phạm An Dân buồn cười nhưng vẫn trả lời cụ thể, cứ như vậy họ trở nên thân thiết.

Cô biết, Phạm An Dân đã có bạn gái hơn sáu năm, hai người còn mua chung một căn hộ, năm sau sẽ kết hôn. Câu chuyện của anh khiến cô cụt hứng, nhưng cũng lúc đó trong đầu cô lại lóe lên ý nghĩ, điều đó chẳng có gì trở ngại.

Tấn công Phạm An Dân khó khăn hơn cô tưởng, anh làm công việc kỹ thuật, tính cách có chút rụt rè, chỉ thể hiện sự sôi nổi của mình trước những người bạn thân thiết.

Cô thấy, những lúc nghỉ ngơi anh hay đọc báo Thể thao, nhất là những tin tức về giải bóng đá châu Âu. Thế là hôm sau, cô làm như vô tình mang đến những chiếc móc chìa khóa có logo của các đội tuyển bóng đá trong giải ngoại hạng Anh mà bố cô đi nước ngoài mang về, tặng cho anh. Đương nhiên anh rất thích, rồi anh lại hồ hởi kể cho cô nghe về những ngôi sao bóng đá mà mình yêu thích và thuộc như lòng bàn tay. Tất nhiên, những chuyện đó cô chẳng có gì hứng thú, nhưng vẻ mặt rạng rỡ của anh khi kể chuyện khiến cô thực sự say mê.

Cô cứ ngồi mơ mộng như vậy, chẳng phải là người con trai giống hệt Lạc Thanh đang ngồi nói chuyện rất vui vẻ với cô đó sao? Nếu không có được người con trai đó, thì có lý do gì để bỏ qua chàng trai trước mặt?

Cô phát hiện rằng Phạm An Dân rất thích các loại xe ô tô, có thể nói đầy đủ về các loại nhãn hiệu xe đang đỗ trên đường, về cách lắp ráp và các tham số kỹ thuật. Vì thế, cô thường đưa chìa khóa chiếc Audi cho anh để nhờ anh ấy đưa cô về công ty. Dù chỉ là lái chiếc xe có vẻ nữ tính này, nhưng anh cũng thấy vui mừng sung sướng, cười nói: “Nếu không phải vì bạn gái anh cứ quyết tâm mua nhà ở trung tâm thành phố thì anh đã có thể mua cho mình một chiếc xe rồi”.

Dần dần, Phương Văn Tĩnh hiểu nhiều hơn về cô bạn gái đó: là quản lý kinh doanh ở một công ty thời trang, tháo vát, bận rộn, thường xuyên đi công tác, ít khi có thời gian rỗi cùng anh đi ăn hoặc đi xem phim. Anh than thở: “Thực ra anh muốn cô ấy làm một công việc gì đó nhẹ nhàng hơn, làm kinh doanh đúng là thay đổi cả bản chất của con gái ấy chứ”.

Đương nhiên, mối quan hệ của họ vẫn còn một hố sâu ngăn cách, điều này không thể trách anh ấy được, Phương văn Tĩnh tự nhủ. Những lúc ngồi trước gương trang điểm, nhìn khuôn mặt mình, nụ cười gian giảo mà đắc ý thi thoảng xuất hiện trên khuôn mặt khiến cô khiếp sợ. Cô quá quen với điệu cười đó, bởi nó vẫn thường xuất hiện trên gương mặt của mẹ khi bà đuổi cổ những người tình của chồng, hay khi bố cô nêu ra ý định muốn ly hôn, bà vẫn với nụ cười đó, ung dung nêu ra những điều kiện mà ông không sao đáp ứng được.

Cô cố gắng điều chỉnh cách biểu cảm, khiến cho gương mặt trở nên dịu dàng. Đồng thời, cũng tự nhắc mình, không thể giống như mẹ được, không thể để hôn nhân cả đời của mình giống như hôn nhân của bố mẹ.

Đương nhiên là Phạm An Dân không hề giống với bố cô. Khi cô nắm tay anh, anh bỗng rụt lại, lắp bắp giải thích: “Xin lỗi nhé, cô Phương, tôi đã có bạn gái rồi”.

Cô chỉ hồn nhiên cười: “Lúc nào đó anh giới thiệu để chúng em làm quen nhau nhé! Chắc chắn cô ấy rất tuyệt vời, em thật ngưỡng mộ cô ấy vì có bạn trai như anh”.
Phạm An Dân quen dần với những lời nói, cử chỉ ngọt ngào của cô, đến một ngày, trong một môi trường mà cô đã dụng tâm sắp đặt; họ đã trao nhau vòng tay và nụ hôn nóng bỏng đầu tiên. Sự hoảng hốt của cô là có thật, bởi cô không hề có chút kinh nghiệm nào. Khi Phạm An Dân chuẩn bị nói câu “Xin lỗi” thì cô đã tranh nói trước: “Xin lỗi anh, em không nên như vậy, chắc là em đã say”. Cô lặng lẽ khóc, Phạm An Dân đành ôm chặt lấy cô mà an ủi.

Nhưng Phạm An Dân cứ dùng dằng không quyết. Dù rằng, dưới sự sắp sếp của cô, anh đã lật bài ngửa mà chia tay với người yêu nhưng vẫn không hề thỏa mái. Ngược lại, anh càng hoang mang hơn, đôi lúc lại trầm tư suy nghĩ. Cô đã tặng anh chiếc chìa khóa của chiếc xe Mercedes mới coong nhưng anh cũng chỉ vui vẻ trong chốc lát.

Cô chỉ còn cách nắm bắt cơ hội để chặn mọi con đường lùi của anh.

Ngày lễ Tình nhân đó, lần đầu tiên cô xuất hiện trước mặt Diệp Tri Thu, cô vừa khoác tay Phạm An Dân vừa cười mỉm với người tình cũ của anh. Còn Diệp Tri Thu chỉ quay mặt đi và vội vội vàng vàng lên xe. Phạm An Dân nhìn theo bóng Tri Thu một hồi lâu, sau đó mệt mỏi nói: “Xin lỗi nhé, Tiểu Tĩnh, hôm nay anh mệt lắm, muốn về nhà sớm một chút để nghỉ ngơi, đợi hôm khác đưa em đi xem phim vậy!”.

Cô gật đầu. Khi lái xe đi theo anh, cô phát hiện anh không hề về nhà, chỉ lái xe lòng vòng ngoài đường, sau đó ngừng xe ở chung cư Tân Giang Hoa Viên rất lâu. Anh mở cửa xe, hút hết điếu thuốc này đến điếu thuốc khác. Cho đến đêm khuya, anh lại lái xe đến một tòa nhà khác và bước vào đó. Cơn giận dữ lại sôi sục, cô định bấm điện thoại chất vấn xem anh đi đâu thì phát hiện anh chỉ ngồi ở một góc nhỏ bên cửa và tiếp tục hút thuốc.

Diệp Tri Thu bước xuống khỏi chiếc xe Cayenne, bước nhanh vào tòa nhà, không còn cảm giác mệt mỏi, nặng nề như lúc ban ngày. Cô bước vào trong, Phạm An Dân gọi cô lại, Phương Văn Tĩnh thấy vậy ngần ngừ một lát rồi cũng quyết định bước vào theo. Cô không thể để hai người đó có cơ hội người nói xin lỗi kẻ xin tha thứ để gương vỡ lại lành được.

Nhưng cô lại tính nhầm, Diệp Tri Thu chỉ nhìn lướt qua họ một lát rồi mệt mỏi nói: “Tôi không thích xem các người biểu diễn đâu, đừng hòng bắt tôi diễn theo nữa”, sau đó chẳng chần chừ gì, bấm thang máy đi lên.

Phạm An Dân khoát tay đẩy Phương Văn Tĩnh ra: “Xin cô đừng theo tôi nữa, để tôi được yên tĩnh một lát”.

Cô vẫn lái xe theo anh, thấy anh lái ra bến phà, đi lên chuyến phà đêm chạy suốt đêm trong lễ Tình nhân. Ngoài trời bắt đầu mưa nhỏ mang theo hơi lạnh buốt giá.

Cô ngồi yên trong xe, cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Cô không biết mình đã sai lầm ở khâu nào, đành tự dặn mình, nhất định phải bình tĩnh, bình tĩnh. Phạm An Dân không vì chuyện chiếc chìa khóa xe Mercedes mà hoàn toàn bị cô thuần phục vô điều kiện. Điều này làm cô càng đánh giá anh cao hơn, anh hoàn toàn xứng đáng để cô phải lao tâm khổ tứ mà theo đuổi, chỉ là không nên nóng vội.

Phương Văn Tĩnh bắt đầu cố gắng thể hiện mình rộng lượng hơn, tận tâm chăm sóc Phạm An Dân. Đêm đó, do đi trong mưa nên Phạm An Dân đã bị cảm và chuyển thành viêm phổi. Đúng là anh đã bình tĩnh lại và bắt đầu nói chuyện cưới xin với cô.

Phương Văn Tĩnh ngắm nhẫn đính hôn, nghĩ rằng, nếu như bóng dáng Lạc Thanh đã biến mất hẳn, thì ít nhất cô phải giữ chặt lấy vòng tay này. Cô đã phải dùng hết tâm sức để chinh phục và cướp đoạt, cảm giác thắng lợi còn chưa xác định được đó làm cô thấy trống rỗng. Cô luôn nghi ngờ, nên càng muốn phải nắm chắc hơn, càng cần dùng đến sự đau khổ của kẻ khác để chứng minh sự thắng lợi của mình.
Năm

Phạm An Dân từng khẳng định, anh sẽ kết hôn cùng Diệp Tri Th và sống trọn đời. Anh chắc chắn Diệp Tri Thu cũng cùng ý nghĩ với anh.

Lý tưởng của Phạm An Dân thực ra rất bình thường. Làm một công việc thích hợp với chuyên ngành mà mình học, từng bước từng bước thăng chức và được lên lương, mua một căn hộ thoáng mát ở ngoại ô, rồi mua chiếc xe trung bình, tổ chức đám cưới với Diệp Tri Thu, sinh một bé trai kháu khỉnh, đương nhiên là bé gái cũng chẳng sao, lúc rảnh rỗi thì đi đá bóng với bạn bè hoặc lái xe đưa vợ con đi du lịch.

Ngoài việc say mê cảm giác phiêu diêu do lái xe hơi mang lại, anh không yêu cầu gì quá cao với cuộc sống vật chất. Làm công nhân kỹ thuật cho một doanh ngiệp nước ngoài, anh hoàn toàn hài lòng với mức lương và môi trường làm việc ở đây. Thấy Diệp Tri Thu lao vào công việc như thiêu thân, đi công tác liên tục, anh không vui nhưng không hiểu sao lại chẳng nói ra được.

Nếu có thể, anh vẫn muốn Tri Thu làm công việc thiết kế, dù không được thành công như Tân Địch, và dù thu nhập có ít hơn một chút.

Thế nhưng, chỉ gần một năm sau đó, mọi sự đã thay đổi hoàn toàn. Tài khoản ngân hàng của Phạm An Dân có thêm mười bảy ngàn tiền mặt, sở hữu chiếc xe Mercedes, trên danh thiếp có thêm dòng chữ giám đốc, còn bên cạnh là một cô vợ xinh đẹp, nhưng không phải là Diệp Tri Thu.

Có kẻ ám muội nói: “Đúng là một sự lựa chọn sáng suốt, vận may đó có thể giảm được bao năm phấn đấu ấy chứ”.

Ý đồ châm biếm ẩn trong câu đó đương nhiên là anh hiểu, nhưng anh chỉ còn cách im lặng, không thể quay ra mà giải thích với kẻ đó rằng: “Thực ra tôi không hề ngại việc cùng kề vai phấn đấu với Thu Thu”.

Anh còn mặt mũi nào nhắc đến tên cô nữa. Nếu đó chỉ là một cuộc chia tay nhẹ nhàng như những mối tình trai gái thường gặp nơi phố thị, thì có lẽ anh sẽ nhanh chóng tha thứ cho mình. Trong một vài giây phút nào đó hồi tưởng lại qua khứ, sẽ có phần buồn bã, thế mà giờ đây, cái tên mà anh từng gọi với bao yêu thương lại như một mũi kim khiến tim anh rỉ máu.

Cuộc chia tay của họ, không biết do ông trời sắp đặt hay do Phương Văn Tĩnh chen vào mà bây giờ trở nên bi kịch thế này.

Diệp Tri Thu phải từ bỏ công việc đang thuận lợi để chuyển sang một công ty thời trang khác, cô bận rộn đến mức thân xác tiền tụy. Vì số tiền nhà phải trả cho anh mà đến cả mẹ anh cũng sang làm phiền bố mẹ Tri Thu.

Diệp Tri Thu định bán căn hộ mà cô đã dầy công bài trí ấy đi, chỉ có anh biết được cô đã phải tốn bao nhiêu tâm huyết cho căn hộ đó.

Diệp Tri Thu nhìn anh với ánh mắt chán ghét và mệt mỏi, lịch sự mời anh và cô bạn gái mới đừng bao giờ xuất hiện trước mặt cô nữa.

Diệp Tri Thu nhìn màn hình LED lớn đang quảng cáo cho cô biết cuộc sống hạnh phúc của người khác mà bật cười, nỗi chua xót ẩn chứa trong nụ cười ấy khiến trái tim anh như bị ai bóp mạnh đau đớn.

Mà cuộc sống của anh giờ đây đâu có khác gì địa ngục.
Anh vào công ty của bố vợ, trong vai trò quản lý mà anh không hề quen, nhân viên dưới quyền luôn sẵn sàng những câu châm chọc ,chế diễu. Với sự kiên trì thuyết phục của mẹ vợ, anh và Phương Văn Tĩnh sau đám cưới đã chuyển đến sống cùng bà, lúc đó anh mới biết được con người cứng rắn của bà không phải là dễ thỏa hiệp. Còn người vợ trẻ trước đây ngoan ngoãn, lịch thiệp, độ lượng bao nhiêu bây giờ bỗng trở thành một người đàn bà phức tạp bấy nhiêu. Mới mấy phút trước còn ngọt ngào dễ chịu, trong nháy mắt đã biến thành một người đa nghi, truy vấn anh có thật sự yêu cô không? Có còn nhớ nhung đến người con gái trước đây không? Có hối hận vì đã kết hôn với cô không?…

Trả lời là không hối hận, anh càng ngày càng cảm thấy là đã gượng ép chính mình. Một lần hai vợ chồng cái vã, anh nói: “Chúng ta cứ sống thế này thì có ý nghĩa gì đây?. Phương Văn Tĩnh nghe thấy vậy thì nổi giận đùng đùng, mẹ cô chạy ngay đến và mắng anh xối xả. Uống thuốc an thần xong, cô mới bình tĩnh lại.

Anh vớ lấy chiếc chìa khóa xe đi ra ngoài, lái một mạch ra khỏi thành phố, đi lòng vòng ra ngoại ô, chẳng biết tại sao cuộc sống của mình lại đi đến bước đường cùng này, mà cũng không biết bây giờ mình nên đi đâu. Chiếc Mercedes phóng vun vút trên đường cao tốc, đưa đến cho người lái một cảm giác thư thái vô cùng. Nhưng cái thư thái đó không đáng để anh phải trả một giá đắt như thế.

Sau khi Phương Văn Tĩnh nổi cơn thịnh lộ là y như rằng lại nhỏ nhẹ xin lỗi anh, chiều chuộng cho anh vui, nhưng anh biết trạng thái bình tĩnh đó sẽ không kéo dài được lâu. Điều duy nhất khiến anh mừng vui chính là Phương Văn Tĩnh chưa đến nỗi độc đoán và hung dữ như mẹ. Nhưng rồi anh lại nghĩ, nếu đến nước đó thật thì có lẽ anh lại được giải thoát nhanh chóng.

Nói ra cũng thật nực cười, hình như Phương Văn Tĩnh còn quan tâm đến Diệp Tri Thu hơn cả anh, cô thường mang những tin tức về Diệp Tri Thu ra nói: “Nghe đâu như cô ấy có quan hệ tình cảm với ông chủ cũ Tăng Thành, chuyện này đã lan truyền khắp nơi rồi. Chuyện Tăng Thành ly hôn với vợ chắc chắn là có liên quan đến cô ta”. “Nghe nói cô ta lại bỏ việc rồi, đúng là túc trí đa mưu đấy nhứ!”; rồi lại: “Hôm kia em thấy cô ấy mua cả một bộ Wedgwood mà không thèm chép miệng lấy một cái”.

Anh không cần nhìn vợ cũng hiểu rất rõ rằng, Phương Văn Tĩnh tỏ vẻ như tiện miệng nói ra, nhưng chắc chắn đang theo dõi thái độ của anh. Anh không tránh khỏi nụ cười đau khổ, bởi bây giờ càng ngày anh càng chẳng tỏ thái độ gì, dù là ở công ty hay ở nhà.

Phạm An Dân một mình bước ra khỏi căn hộ của bố mẹ, đây có lẽ là nơi anh về tránh bão. Anh rất mừng vì Phương Văn Tĩnh không còn muốn tuần nào cũng cùng anh về thăm bố mẹ, anh có thể một mình ngồi phà, lên bờ đi bộ về nhà, thưởng thức một bữa ăn ngon do mẹ nấu, cuộn tròn trong căn phòng của mình mà thẫn thờ cũng chẳng có ai làm phiền, rồi sau đó lại đi bộ ra bến phà để trở về cái nơi mình bắt buộc phải về.

Anh bỗng dừng lại, Diệp Tri Thu khoác tay một người đàn ông dáng cao ráo, đang đi ngược lại phía anh. Người đàn ông đó đang nghiêng đầu nhìn cô, chẳng biết là nói với cô câu gì, chỉ thấy cô cười vui vẻ. Nụ cười tươi tắn rạng rỡ kia anh đã rất thân quen mà lâu rồi không được nhìn thấy.

Ngẩng đầu và nhìn thấy anh, cô hơi lặng người, rồi khẽ gật đầu chào. Hai người lại đi lướt qua anh.

Phạm An Dân hiểu rằng, anh đã vĩnh viễn để tuột mất cuộc sống mà anh từng mơ ước.
Sáu

Mọi người thường gọi Diệp Tri Thu bằng các cách gọi như: Tổng quản lý Diệp, Quản lý Diệp, Tiểu Diệp, Thu Thu, chỉ có Tăng Thành gọi cô đơn giản là Tri Thu.

Sau khi Diệp Tri Thu nghỉ việc, lần đầu tiên cô gọi lại cho Tăng Thành, nhìn thấy số của cô, ông nghe máy và nói: “Chào Tri Thu”. Trước kia ông vẫn thường gọi cô là Tiểu Diệp, đó là lần đầu tiên ông gọi cô là Tri Thu. Cách ông gọi cô dễ dàng như cách gọi đã thân quen lắm, ông cũng không phải vì giận cô đột nhiên xin nghỉ việc mà gọi như vậy. Diệp Tri Thu nhẹ nhàng. “Xin lỗi ông”. KHông phải vì cô đột nhiên nhảy việc mà chỉ vì cô cảm thấy áy náy khi vẫn phải mượn danh ông để làm thủ tục đổi tên sở hữu căn hộ. Ông không nén được tiếng bật cười, khuyên cô đừng nghĩ ngợi nhiều về việc đó. Lúc bỏ điện thoại xuống mà trong lòng vẫn không hết nghi hoặc

Việc Diệp Tri Thu xin nghỉ hoàn toàn ngoài dự kiến của ông, điều đó khiến ông bỏ qua nguyên tắc làm việc mọi khi của mình, chủ động gọi Tân Địch để hỏi han về tình hình của cô, nhưng cũng không biết thêm gì hơn. Ông chỉ nghĩ, có lẽ cô chuẩn bị kết hôn nên đang cần tiền. Tuy sự ra đi của cô khiến ông buồn, nhưng ông có thể hiểu được. Nhưng tại sao một cô gái sắp lấy chồng lại phải đầu tư thời gian và tâm trí cho việc chuyển tên nhà ở như vậy?

Mãi đến khi gặp được Tân Trạm – cháu của Tổng giám đốc Tân ở bên khu địa ốc Vạn Phong – ông mới biết được nguyên nhân. Thì ra, cô gái lúc nào cũng làm việc kiên cường không phàn nàn nửa lời kia đang gặp phải biến cố tình yêu, cô đang phải chia căn hộ mua chung với bạn trai, mà thời gian xảy ra biến cố thì chỉ mới vào giữa mùa thu năm ngoái.

Tăng Thành nhớ, đó là khi ông điều cô đi giám sát việc cải tạo khu bán hàng của công ty ở tỉnh bên. Đó là dự án tu sửa cửa hàng lớn nhất trong các cửa hàng ở tỉnh đó nên rất được ông coi trọng. Diệp Tri Thu cũng hiểu điều này, nên hàng ngày cô đều đúng giờ gọi điện, báo cáo tình hình tiến độ công việc cho ông. Duy chỉ có ngày hôm đó, ông không nhận được điện thoại của cô.

Đợi đến tối, ông gọi lại. Giọng của cô khản đặc, vẫn vội vàng nói câu “Xin lỗi”, rồi lần lượt báo cáo từng công việc một. Sau khi việc cải tạo đã xong, ông qua đó thị sát, nhân viên quản lý ở đó không ngớt lời khen ngợi khi nói đến Diệp Tri Thu: “Tổng quản lý Diệp thật có trách nhiệm, bệnh đến như vậy mà ban ngày vẫn cố gắng đến chỉ huy công việc, mãi đến tối mới chịu đi bệnh viện truyền dịch. Đối với một cô gái yếu đuối như vậy thật là không dễ dàng gì”.

Lúc đó, ông quả thực hơi tức giận, sau khi về đã gọi Diệp Tri Thu lên văn phòng, đang chuẩn bị phê phán cô về cách làm việc quên cả bản thân đến mức không cần thiết, thì cô trình lên luôn bản báo cáo xin thôi việc, khiến ông không kịp trở tay. Thế thì, việc cô bị ốm không chỉ đơn thuần do áp lực công việc mà ông tạo ra, mà nguyên nhân lớn hơn có thể là vết thương của lần biến cố tình cảm này. Kết luận đó cũng không làm ông cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Cô gái này đã lựa chọn một mình hứng chịu tất cả, nghĩ đến điểm này, trong lòng ông dấy lên nỗi xúc động khó tả.

Dưới Tăng Thành không thiếu các nhân viên luôn nỗ lực làm việc để thăng tiến, phương pháp quản lý của ông là đưa ra mức thù lao làm ngây ngất những người muốn đầu tư công sức làm việc cho mình để họ cố gắng. Nhưng Diệp Tri Thu thì khác, cô gái đó khi mới vào là người hướng nội, rụt rè, chưa bao giờ thích thể hiện, nhưng cũng chưa bao giờ làm việc kiểu chiếu lệ, không kêu ca phàn nàn gì mà cũng không chủ động khoe công lao của mình. Cô cứ từng bước trưởng thành, dần dần có được lập trường luôn ổn định và bình tĩnh, ánh mắt sáng, kiên định, làm việc cũng rất có trách nhiệm, là người mà ông có thể yên tâm giao phó công việc.

Không biết tự lúc nào, ông đã dành sự chú ý nhiều hơn cho cô. Ông có thể không thể hiện thái độ khi chỉ cho cô đường đi nước bước, nghe cô nói muốn mua nhà để lấy chồng, ông gọi điện cho bạn nhờ ông ta dành cho cô sự ưu đãi, nhìn thấy cô và Tân Địch tranh thủ những lúc rỗi rãi chụm đầu vào bản thiết kế váy cưới, ông không tránh khỏi hồi ức của bản thân, trước đây mình cũng đã cùng một người con gái nhìn lên bầu trời xa xăm, chỉ về những ngôi nhà cao tầng đang xây, chuẩn bị cho mái ấm tương lai nơi ấy. Việc đã qua tự nhiên ào đến trước mắt, nhìn lại cuộc hôn nhân đang vào thời kỳ khủng hoảng, ông không thể không tránh khỏi cảm giác buồn chán.
Ông đã gặp bạn trai của cô, đó là người có vẻ ngoài tuấn tú, nho nhă, rất tương xứng với cô, nhưng cuối cùng thì anh ta cũng làm ra việc tày đình, bỏ rơi một cô gái như Diệp Tri Thu. Điều đó làm ông cảm thấy không thể tin nổi.

Lần gặp lại ở khu bán hàng, cô đang đứng trước cửa hàng của Tìn Hòa để xem xét cách bài trí bên trong, trông cô lúc đó tiền tụy xanh xao, thân hình gầy ốm đó khiến Tăng Thành lại bị xúc động thêm một lần nữa. Hôn nhân của ông đang vào hồi kết, Trương Dị Hân đã nhượng bộ đồng ý việc mời luật sư đến nói chuyện, ông không muốn thêm rắc rối gì hơn vào lúc này, và cũng không muốn gây phiền toái cho Diệp Tri Thu, vì thế ông chỉ gọi cô xuống tầng hầm đỗ xe, nói cho cô việc điều chỉnh vị trí các khu bán hàng, và đương nhiên, Tín Hòa sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời nói điều ông vẫn không thể hiểu nổi: “Chẳng nhẽ nói với tôi về hai mươi vạn đồng lại khó đến vậy sao?”.

Câu trả lời của cô hết sức tự nhiên: “Tôi không muốn gây phiền cho ông, cũng không muốn chuốc phiền toái cho mình”.

Tăng Thành im lặng. Đương nhiên, đây không phải là phong thái thường thấy của Diệp Tri Thu là luôn tự mình giải quyết hết khó khăn, cô chỉ coi ông là ông chủ, chứ đừng nói đến việc ông còn có một bà vợ nổi tiếng, không ngại đương đầu, lẽ dĩ nhiên cô muốn tránh cho an toàn.

Nhưng đối với ông, giờ cô đã không chỉ đơn giản là một nhân viên đã từng dưới quyền của ông.

Ý thức được điều này, ông hết sức thận trọng, quyết định trước khi làm xong thủ tục ly hôn thì sẽ không gặp riêng cô nữa.

Thế mà, bên cạnh cô lại xuất hiện một gương mặt khác, người đàn ông đó đã nhìn cô ấm áp đến thế, cô cũng dịu dàng đáp lại. Trong lòng ông đau đớn, nhưng vẫn quyết định cố gắng, hết sức có thể, đưa ra lời cầu hôn để cô có sự lựa chọn.

Và ông cuối cùng đã để mất cô như vậy.

Khi họ lại được ngồi cạnh nhau, cả hai đều có cảm giác thân thiết như những người bạn cũ.

Vậy cũng được, chỉ cần cô ấy hạnh phúc.

Tăng Thành gọi Tân Địch tới, ông nói: “Chẳng phải là cô phải thiết kế cho bạn mình một chiếc váy cưới sao? Hãy hoàn thành thiết kế này đi, coi như đây là món quà cưới tôi gửi cho cô ấy”.

Đám cưới của Diệp Tri Thu tổ chức rất đơn giản ở Hàng Châu, Tăng Thành cho Tân Địch nghỉ phép để cô có thể đi tham dự và làm phù dâu cho bạn mình.

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm, các trung tâm thương mại lớn thường tổ chức hoạt động bình chọn và công nhận xếp hạng bán hàng của ngành thời trang. Với những dịp như thế này, bất kể là nhà sản xuất, đại lý hay bên quảng cáo hình ảnh đều coi đây là cơ hội lớn của mình. Xếp hạng thứ nhất về thời trang trong nước năm nay không ai khác chính là Tố Mỹ, Tăng Thành với áo khoác màu ghi đứng trên bục phát biểu với một khí thế nổi trội hơn hẳn mọi người. Khi kết thúc những lời phát biểu ngắn gọn, ông đi xuống, chạm phải ánh mắt của Diệp Tri Thu đang đứng cách đó không xa, hai người cùng mỉm cười và khẽ gật đầu chào nhau.

Diệp Tri Thu lúc này là giám đốc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Thương mại Thịnh Hoa, cô nhận chức này được ba tháng, thuận lợi tiếp nhận công việc và nhận được lời đánh giá cao của Chủ tịch Hội đồng quản trị Từ Hòa Anh. Đây là lần đầu tiên cô gặp lại Tăng Thành sau khi rời Thẩm Quyến.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Tăng Thành cùng các giám đốc thị trường lui lại phía sau, khách trong hội trường vắng dần. Ông đi ra, gặp Diệp Tri Thu đang đứng ở cầu thang máy nói chuyện điện thoại, hai người cùng đi thang máy xuống. Diệp Tri Thu hơi ngần ngại nói: “Tổng giám đốc Tăng, cám ơn ông đã tiến cử tôi”.

Tăng Thành dịu dàng nói: “Không cần khách khí, Tri Thu. Năng lực của em mới là nhân tố quyết định cuối cùng”.

Cả hai đều im lặng. Thực ra, không phải là không còn đề tài nói chuyện, ví dụ như việc thu hút vốn đầu tư giai đoạn một của Tố Mỹ ở khu dự án phát triển đã có những thành công vang dội; buổi trình diễn của Tân Địch trong Tuàn lễ Thời trang ở Bắc Kinh đã nhận được rất nhiều lời khen, việc điều chỉnh các quầy hàng trong siêu thị ở quý một… mà chỉ vì họ cũng cảm thấy không cần phải nói với nhau những lời xã giao như vậy.

Khi thang máy xuống tới tầng một, Tăng Thành lịch sự để Diệp Tri Thu bước ra trước.

“Tri Thu, có cần tôi đưa em về không?”

“Có Chí Hằng đến đón tôi rồi. Cám ơn ông, Tổng giám đốc Tăng. Tạm biệt!”.

Ông cười mỉm, gật đầu rồi bước qua cô đi về bãi đỗ xe phía sau khách sạn.

Trong cuộc sống, luôn có những cuộc gặp gỡ rồi đi qua nhau, không phải cuộc gặp gỡ nào cũng tạo nên nhân duyên, nhưng không phải mối nhân duyên nào cũng có nghĩa là sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời. Đời người có biết bao thay đổi, có người mà bạn ngỡ rằng có thể chia sẻ buồn vui cả chặng đường dài thì lại chỉ có thể cùng bạn đi một quãng đường mà thôi. May mà chúng ta luôn có mơ ước về sự vĩnh cửu và không bỏ lỡ khi tình yêu mới lại đến…

Hoàn

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ