Lamborghini Huracán LP 610-4 t
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu - Khi tình yêu đến lần nữa - trang 2

Chương 4: Khó lòng đoạn tuyệt

Diệp Tri Thu xách máy tính và cặp tài liệu lê bước trở về phòng trọ. Các đợt công tác liên miên, lại thêm những vấn đề đau đầu này nữa khiến cô dường như đã sức cùng lực kiệt. Cô đứng dựa vào tường, nhắm mắt lại điều hòa hơi thở. Cô nghĩ, nếu mình chết đi thì cũng phải trở về nhà nằm dài trên giường mà chết cho thoải mái. Bỗng có một cánh tay vỗ vào vai, cô mở mắt nhìn, thở hắt ra một hơi, người đứng trước mặt cô là Đới Duy Phàm, anh bạn cùng trường ngày xưa.

Đới Duy Phàm tốt nghiệp chuyên ngành Thiết bị môi trường của Học viện Mỹ thuật, trên cô hai khóa. Anh có dáng người cao lớn khỏe mạnh, tướng mạo khôi ngô, từ khi học đại học đã được mệnh danh là hot boy. Anh được chọn vào đội người mẫu của Học viện Mỹ thuật nên có quen biết với Diệp Tri Thu khi cô đang theo học ngành Thiết kế thời trang. Hai người khá thân thiết, sau khi tốt nghiệp, Đới Duy Phàm cùng người bạn tên là Trương Tân mở một công ty quảng cáo. Được Diệp Tri Thu giới thiệu nên ký được không ít hợp đồng quảng cáo thời trang.

Lúc đó, Đới Duy Phàm và Trương Tân cũng kiếm được khoản tiền nho nhỏ, nghe những lời giới thiệu êm tai của chủ đầu tư nên hai người quyết định mua hai căn hộ đơn ở chung cư này làm hàng xóm của nhau. Năm ngoái, thời gian Diệp Tri Thu đang cuống lên tìm nhà thì vừa hay Trương Tân chuyển đến ở cùng bạn gái, nên đã cho Diệp Tri Thu thuê lại căn hộ với giá tiền rất hữu nghị.

“Em sao vậy, đứng đây để hứng gió lạnh à? Sao sắc mặt tái nhợt thế?”

“Anh Đới, anh chính là ân nhân của em, dìu em với, em không thể đi nổi nữa.”

Đới Duy Phàm cầm giúp cô máy tính xách tay và cặp tài liệu, dìu cô đi: “Em muốn chết à? Sao để ra nông nỗi này, anh đưa em đi bệnh viện nhé!”.

Cô mệt mỏi lắc đầu: “Không sao đâu, do mệt quá thôi, em ngủ một giấc là khỏe ngay mà. Mình lên đi”.

Đới Duy Phàm biết cô đã chuyển chỗ làm, công việc rất vất vả. Anh vừa dìu cô vào nhà vừa cười đùa: “Sao lúc ở công ty thì lên mặt hét ra lửa như Kinh Kong mà bây giờ lại hiền lành thế này?”.

“Anh định nhân lúc em sa cơ lỡ vận mà cười nhạo em đấy hả?” Diệp Tri Thu cởi áo khoác, tháo giày rồi nằm dài lên giường, “Anh làm ơn tắt đèn và đóng cửa hộ em luôn cái, chúc anh ngủ ngon!”.

Đới Duy Phàm đóng cửa ra về. Trong màn đêm, Diệp Tri Thu nhắm mắt lại, cô biết mình chưa tẩy trang và cũng chưa tắm, cứ thế này thì nhan sắc sẽ nhanh tàn tạ, nhưng cô lấy đâu ra sức lực mà dậy nữa. Sau hai tháng với những chuyến công tác dày đặc, lại thêm cái đầu không ngừng tính toán tiến hành bước tiếp theo của chiến lược kinh doanh như thế nào khiến cô tàn sức, cộng thêm chuyện lằng nhằng với Phạm An Dân cứ như thêm sương vào trời tuyết.

Lúc nãy trong quán cà phê, cô còn cứng rắn tuyên bố là kiếm tiền bằng chính thực lực của mình, nhưng cái kiểu vắt hết sức lực và tâm huyết ra cho công việc thế này thì cũng coi như bán cả thân xác rồi còn gì. Nghĩ vậy cô cảm thấy thật thê lương. Nhưng lao tâm khổ tứ như thế cũng có ưu điểm, nó không khiến cô than thân trách phận được lâu, loáng một cái cô đã chìm vào giấc ngủ.

Đúng là đương tuổi thanh niên, chỉ cần ngủ một giấc sâu, khi tỉnh dậy thì con người lại tràn trề sức lực. Buổi sáng, Diệp Tri Thu tỉnh dậy, vội vàng chỉnh trang lại mình và đi đến công ty. Cô đã nắm được một cách cơ bản tình hình các thị trường chính của Tín Hòa. Trên đường đi, cô tranh thủ vạch ra hướng quản lý cho các thị trường đó.

Quy mô của Tín Hòa nhỏ hơn Tố Mỹ nhưng điều đó cũng có ưu điểm của nó, muốn gặp mặt tổng giám đốc cũng không phải hẹn trước. Diệp Tri Thu vừa ngồi xuống ghế trong phòng làm việc thì bà chủ công ty là Lưu Ngọc Bình dẫn theo một cô gái trẻ dáng người cao ráo đi vào.

“Cô Diệp, đây là con gái tôi – Thẩm Tiểu Na – vừa đi du học ở Pháp về, con bé cũng học Thiết kế. Trước đây tốt nghiệp khoa Thiết kế thời trang ở Học viện Mỹ thuật của cô đấy.”

Diệp Tri Thu đứng dậy làm quen Thẩm Tiểu Na. Cô cười thầm đau khổ. Các doanh nghiệp tư nhân đưa toàn con ông cháu cha vào làm việc, mà ở ngành Thời trang thì càng nhiều như nấm sau mưa. Công ty Tín Hòa này là một ví dụ điển hình: ông chủ Thẩm Gia Hưng trước đây phụ trách mảng thị trường bây giờ quay ra đầu tư khai thác địa ốc; bà chủ Lưu Ngọc Bình thì phụ trách sản xuất, thiết kế và khai thác thị trường; em trai ông chủ là Thẩm Kiến Thiết phụ trách cung ứng vật tư. Bây giờ lại xuất hiện cô con gái học Thiết kế, chắc chắn lại chiếm một vị trí quan trọng trong công ty. Nhưng nếu điều đó không liên quan gì đến cô là được rồi.

Quả nhiên Lưu Ngọc Bình nói: “Tôi định để Tiểu Na phụ trách quản lý mảng thiết kế của công ty, sau này hai người hợp tác tốt nhé!”.

Thẩm Tiểu Na khoảng hai mươi tư, hai mươi lăm tuổi, dáng người cao ráo chắc phải hơn một mét bảy mươi, làn da nâu khỏe mạnh, khuôn mặt cân đối được trang điểm kỹ lưỡng. Nhìn cô có nhiều nét giống bố. Giữa thời tiết lạnh thế này mà cô chỉ mặc chiếc áo len cổ chữ V khoét sâu màu trắng, không hề để ý đến phần da thịt tiếp xúc với gió lạnh. Cô đang rất hiếu kỳ quan sát Diệp Tri Thu, nghĩ đến những lời mẹ nói lúc nãy, cảm thấy Tri Thu chẳng có gì đặc biệt đáng phải bỏ ra những hai mươi vạn tệ để kéo về cho được.

Diệp Tri Thu lịch sự gật đầu với Tiểu Na, sau đó mời hai mẹ con họ ngồi và đưa cho Lưu Ngọc Bình xem phương pháp quản lý, kế hoạch kinh doanh, phương án khuyến mãi vào dịp nghỉ, cách giải quyết hàng tồn đọng mà mình đã vạch sẵn. Lưu Ngọc Bình xem qua hài lòng gật đầu, nói: “Dù sao thì cô cũng đã từng làm ở Tố Mỹ, vừa xem kế hoạch đã thấy rất chi tiết và khả thi”.

Diệp Tri Thu dở khóc dở cười: “Tình hình của Tố Mỹ và Tín Hòa hoàn toàn khác nhau, không thể đưa mô hình kinh doanh của bên này áp dụng vào bên kia được. Bác nên xem kỹ vì dù sao bác cũng là người hiểu rõ tình hình của công ty ta nhất”.

Sau khi tiễn hai mẹ con họ, Diệp Tri Thu nghĩ đến cách quản lý chuyên nghiệp của Tố Mỹ rồi so sánh với một mớ bòng bong của bên này, thật đúng là một trời một vực. Nhưng dù với trình độ quản lý tầm thường như vậy cũng không gây trở ngại cho việc xây dựng cơ ngơi lớn như thế này của hai vợ chồng Thẩm – Lưu. Thảo nào mọi người đều nói bậc cửa của ngành thời trang là rất thấp, thế nên những nhân tài rời bỏ Tố Mỹ đều lựa chọn tự mình lập nghiệp. Chứ như cô, chỉ vì hai mươi vạn tệ mà đày đọa thân mình đến kiệt sức, nói ra có khi còn khiến kẻ khác cười cho.

Hiện tại, Lưu Ngọc Bình rất kỳ vọng Diệp Tri Thu. Ngày hôm sau, bà ta cùng cô tổ chức cuộc họp toàn bộ phận Kinh doanh. Phương án quản lý của cô về cơ bản đã được thông qua, có điều bà ta đúng là rất hiểu về tình hình thực tế của Tín Hòa, đã đề nghị riêng với cô việc tạm hoãn thi hành một số phương án quản lý tương đối nghiêm khắc đối với các đại lý bán hàng đến sau Tết. Đề nghị này có lý riêng của nó, Diệp Tri Thu đương nhiên là gật đầu đồng ý.

Giám đốc kinh doanh vốn không hề nể phục gì Diệp Tri Thu, trông cô còn quá trẻ, cách nói chuyện từ tốn hòa nhã, luôn nghĩ rằng dù cô là một lính nhảy dù từ bên Tố Mỹ sang cũng chưa chắc làm nên cơm cháo gì. Nhưng từ lúc đảm nhiệm vị trí, liên tục đi công tác, khi về cô lại thuyết trình rõ ràng về tình hình kinh doanh của từng khu vực do cá nhân nào phụ trách; khu vực nào kinh doanh ứ đọng; khu vực nào các đại lý làm chưa tốt; khu vực nào tình hình trao đổi hàng hóa có vấn đề… Tất cả đều rõ ràng khiến người nghe toát mồ hôi hột. Nếu cơ chế quản lý không sát sao thì nhân viên chắc chắn sẽ có chỗ lơ là. Thêm vào đó là cách thức quản lý của bà chủ khiến họ không dám làm điều gì đột phá. Bởi họ tự nghĩ mình là nhân viên cũ, bao năm đi theo hai vợ chồng Thẩm – Lưu rồi, giờ chỉ cần tốn chút hơi sức để thảnh thơi cưỡi ngựa xem hoa thôi.
Thẩm Tiểu Na chăm chú nghe Diệp Tri Thu trình bày, rồi nhìn một lượt vẻ mặt của những người ngồi dưới, cô không thể không khâm phục. Cô vốn quen với lối sống tự do, không chịu sự gò ép của bố mẹ, bố mẹ cô cũng chẳng còn cách nào khác mới đưa cô sang Pháp học Thiết kế, nhưng chỉ có cô mới rõ nhất mình đã học được những gì.

Khi cô trở về, bố mẹ đã thu xếp sẵn cho cô chức Giám đốc Thiết kế. Nghe thì rất oai nhưng cô chẳng được can thiệp vào mảng sản xuất. Ba nhà thiết kế của Tín Hòa đã có thâm niên, đến mẹ cô cũng phải vì nể mà nhỏ nhẹ với họ. Nên khi nghe những kiến nghị của cô thì họ hoặc là bỏ ngoài tai, hoặc thẳng thắn: “Thế thì cô cứ thiết kế ra vài mẫu cho chúng tôi xem là được”. Điều này khiến cô nàng như muốn ngã ngửa, thế mới biết không phải cứ cầm được thanh thượng phương bảo kiếm mà có thể hống hách vẫy vùng.

Cô đoán Diệp Tri Thu chỉ hơn mình hai, ba tuổi, chiều cao trung bình, nhìn sức khỏe có vẻ kém, sắc mặt xanh xao, thế nhưng lời nói và cử chỉ thật sự lão luyện, tự tin. Quản lý tiêu thụ ở bộ phận Thị trường xem ra ghê gớm hơn nhiều so với mấy vị thiết kế lịch lãm nho nhã, vậy mà bị cô ta dồn cho im một phép. Thẩm Tiểu Na liếc mắt nhìn về phía mẹ mình, quả nhiên khuôn mặt bà không giấu được sự mừng rỡ, hiện rõ vẻ đắc ý vì số tiền hai mươi vạn tệ của mình chi rất đúng chỗ.

Thẩm Tiểu Na hơi tủi thân, cô biết mẹ rất yêu thương mình, nhưng chắc chắn trong lòng bà đang ước: Giá như cô gái đang đứng thuyết trình trước ánh mắt bao người kia là con gái mình thì tốt.

Bố mẹ cô làm kinh doanh từ khi cô còn rất nhỏ. Bắt đầu từ việc đi xuống phương Nam nhập hàng mở tiệm bán quần áo. Khi tích lũy được số vốn nhất định thì mở xưởng sản xuất, cũng coi như là bắt đầu từ đôi bàn tay trắng, không thể nói là không gian khổ nên việc chăm sóc cô cũng có chút lơ là. Rất nhiều lần họ phải gửi cô đến nhà chú Trần là đồng nghiệp cũ của họ, nên cô còn thân thiết với gia đình chú Trần hơn bố mẹ đẻ. Khó khăn lắm mới ổn định được cuộc sống, bố mẹ cô lại sinh thêm cho cô một người em trai. Thế là họ lại chẳng có thời gian để lo lắng cho cô nữa. Trong hoàn cảnh như thế mà lớn lên cô vẫn ngoan ngoãn cũng là một kỳ tích rồi.

Thẩm Tiểu Na không gây ra những chuyện tày trời, có điều cô không thích đi học, bướng bỉnh và ham chơi, chẳng coi bố mẹ ra gì. Bố mẹ luôn nhìn cô với ánh mắt mâu thuẫn, vừa tự trách mình không làm tròn trách nhiệm, vừa bực tức vì thép nay chẳng tôi được thành gang. Cô nghĩ thế nên thấy nhức nhối trong lòng, dứt khoát đứng dậy bỏ đi ra ngoài, không muốn nghe thêm gì nữa.

Diệp Tri Thu không hề để tâm đến việc Thẩm Tiểu Na bỏ ra ngoài, cô hiểu rõ chức Giám đốc Thiết kế trên danh nghĩa của Thẩm Tiểu Na không thể bằng được cái ghế Tổng quản lý Kinh doanh của mình, mảng thiết kế vẫn do bà Lưu Ngọc Bình quản lý và quyết định.

Cô có nghe chuyện Thẩm Tiểu Na bị mất uy tín trước mặt các nhà thiết kế, nhưng cô cũng đồng ý với nhận xét của Tiểu Na là sản phẩm của công ty khá “quê mùa”. Nhưng bao năm nay, những sản phẩm thời trang tạo dáng đứng đắn của Tín Hòa đã tạo dựng được thị trường tiêu thụ rộng lớn và ổn định. Trước mắt, kế hoạch kinh doanh của Diệp Tri Thu hoàn toàn căn cứ vào dòng sản phẩm này. Cô không muốn khi chưa đứng vững trên thị trường đã lao vào cải tiến sản phẩm, như thế chỉ khiến cô càng mệt mỏi.

Họp xong trở về văn phòng, cô thở dài nhẹ nhõm. Cô gọi điện cho Tây Môn. Cậu ta chính là cháu của Tổng giám đốc Tần – chủ đầu tư khu Tân Giang Hoa Viên. Cô muốn nhờ cậu ta giới thiệu cô với Tổng giám đốc Tần để hoàn tất thủ tục sang tên hợp đồng. Nghe đâu tình hình ngày càng căng, Ủy ban Bất động sản càng ngày càng thẩm tra kỹ các hồ sơ xin sang tên hợp đồng để ngăn cản những hành vi đầu cơ gây rủi ro trên thị trường, thế nên cô nhất định phải nhờ đến sự giúp đỡ của Tây Môn.

Thực ra trước đây, nhờ công ông Tăng Thành – sếp cũ của cô – mà cô mua được căn chung cư này với giá ưu đãi. Ông ta có quan hệ thân thiết với chủ đầu tư, nhưng bây giờ Diệp Tri Thu sao dám đến nhờ cậy ông ta thêm nữa.

Còn việc cô quen biết với cái cậu Tây Môn xem ra cũng thật buồn cười. Cả gia đình cậu ta đều làm về kiến trúc hoặc kinh doanh bất động sản nên rất giàu có. Tây Môn trước đây được bố gửi ra nước ngoài du học. Sau khi về nước, cậu vào làm luôn cho công ty bất động sản của gia đình, đương nhiên là ngồi ở vị trí giám đốc và được chọn một căn chung cư theo ý thích để ở riêng.

Khi Diệp Tri Thu tiến hành trang trí nội thất thì phòng cậu ta cũng đang trong công đoạn đó. Có điều Diệp Tri Thu hoàn toàn tự mình thiết kế, vì cô có kiến thức nền vững chắc về mỹ thuật, hơn nữa mấy năm gần đây chuyên phụ trách mảng kinh doanh tủ bếp gia dụng và bài trí phòng trưng bày cho công ty nên cô tích lũy rất nhiều kinh nghiệm. Hai điều đó cộng lại đương nhiên là đạt đến sự hoàn hảo về thiết kế. Đến khi việc trang trí nội thất sắp hoàn thiện thì Tây Môn và cô bạn gái Tiểu Phán đều kinh ngạc và hoàn toàn thất vọng với thiết kế nội thất mà mình phải thuê với giá rất cao. Đến lúc căn nhà của Diệp Tri Thu hoàn thiện, hai người họ ngại ngùng đi sang hỏi han thỉnh giáo. Được cái Diệp Tri Thu tính tình thoải mái, cứ lúc nào rảnh rỗi là sẵn sàng góp ý cho họ. Tây Môn rất thích, cậu ta đưa danh thiếp cho cô. Diệp Tri Thu thấy tên tiếng Anh của cậu ta được ghi đường hoàng ở sau danh thiếp – Simon Qin – cô cười vui vẻ và đọc luôn thành “Tây Môn… Khánh[1]”.

Người bản địa phát âm âm mũi không chuẩn lắm, nếu lấy tiếng Anh để đọc tên tiếng Hán như thế thì rất hay bị nhầm âm và nghe rất buồn cười. Tiểu Phán cũng cười sảng khoái. Anh chàng Simon Qin vốn có tên tự là Tần Trạm khóc dở mếu dở, nhưng nhìn hai cô gái cười thoải mái như vậy, anh ta đành cười theo và không quên dọa Tiểu Phán: “Em có muốn làm Phan Kim Liên không?”.

Tiểu Phán vốn không phải người có thể giấu kín chuyện trong lòng, thế là vài ngày sau, bạn bè đều gọi cậu ta bằng biệt hiệu Tây Môn Khánh, lâu dần thành quen, cậu ta cũng chấp nhận. Hai người tuổi tác cũng tương đương Diệp Tri Thu và Phạm An Dân nên rất nhanh họ đã trở thành bạn bè thân thiết, đã nhiều lần hẹn nhau đi ăn hoặc hát hò. Đến khi Phạm An Dân cặp kè với một cô gái khác khi Diệp Tri Thu đi công tác xa thì bị Tiểu Phán phát hiện. Cô lập tức gọi điện thoại thông báo tình hình cho Tri Thu.

Chú thích:

[1] Tây Môn Khánh là nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am trong tình tiết nổi tiếng Võ Tòng sát tẩu (Võ Tòng giết chị dâu). Tây Môn Khánh là nhân vật hoang dâm vô độ, tư thông với Phan Kim Liên, vợ của Võ Đại Lang – anh trai Võ Tòng. Y đã cùng Phan Kim Liên đầu độc Võ Đại Lang khi Võ Tòng đi vắng. Đến khi Võ Tòng trở về, lo chuyện mai táng xong, liền giết chết cả Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên để lấy đầu tế anh trai mình
Sau này Diệp Tri Thu không hay liên hệ với hội Tây Môn nữa. Bởi thứ nhất là cô đã chuyển công tác, bận rộn đến mức không có thời gian rảnh; thứ hai, không muốn nghe Tiểu Phán chê trách Phạm An Dân trước mặt mình. Nghĩ đến đây, cô trở nên ưu tư hẳn. Cô nhớ hồi đó cô tức tối vội vàng chạy về, chỉ mong đó là chuyện hiểu nhầm, là do Tiểu Phán quá đa nghi. Rồi sắc thái không thể tin nổi của cô khi nghe Phạm An Dân nói câu “Xin lỗi em”… Cô thật sự không thể chịu đựng nổi khi bây giờ có người nhắc lại chuyện đó trước mặt cô.

Tây Môn dương dương tự đắc nói với cô rằng việc đó mười phần đã chắc chín rồi. Ông chú của cậu ta có ấn tượng rất tốt với Diệp Tri Thu, vẫn nhớ cô là một khách hàng do ông Tăng Thành giới thiệu đến mua nhà nên đồng ý ngay, nói khi nào cô tiện thì cứ ghé qua.

Diệp Tri Thu hơi xấu hổ, không ngờ cô vẫn phải nhờ đến bóng sếp cũ, cứ nghĩ đến Tăng Thành cô lại thấy căng thẳng. Nhân lúc này đang rỗi, cô nhấc di động gọi điện cho Phạm An Dân.

Phạm An Dân vội vàng nhấc máy: “Thu Thu, chào em!”.

“Chào anh, anh xem hai ngày gần đây lúc nào rảnh rỗi thì chúng ta hẹn nhau đến công ty giao dịch bất động sản sang tên hợp đồng.”

Phạm An Dân yên lặng hồi lâu rồi nói: “Được thôi, nếu em nhất định muốn vậy thì anh cũng chẳng có gì để nói. Có điều anh chỉ lấy lại đúng số tiền mười bảy vạn tệ mà anh đã bỏ ra, mà em không đồng ý thế anh sẽ không đi”.

Thêm hay bớt đi khoản tiền ba vạn tệ này đối với Diệp Tri Thu cũng chẳng to tát gì. Cô biết Phạm An Dân kiên quyết làm như vậy là muốn để lòng anh ta thanh thản hơn. Nhưng cô không thể bỏ qua dễ dàng như thế, nhất định cô phải để anh ta cảm thấy hổ thẹn suốt đời: “Tùy anh, em thế nào cũng được, chỉ cần mẹ anh đừng vin chuyện này để gây chuyện với gia đình em là được”.

Phạm An Dân cười khổ: “Thu Thu, hiện giờ anh không có nhiều tiền đến như vậy, ý của anh là muốn em đợi một thời gian, khi nào gom đủ tiền anh sẽ đưa cho mẹ anh để bà không gây chuyện nữa. Em cần gì phải vội vàng đi sang tên hợp đồng như thế?”.

“Bởi em không muốn dính dáng bất cứ thứ gì đến anh hoặc gia đình anh nữa, em đã nói rõ rồi đó. Em cảm thấy chuyện này đã đủ làm người ta mất hết tự tôn rồi.”

Phạm An Dân lại im lặng hồi lâu, Diệp Tri Thu sốt ruột định nói gì đó thì anh ta lại tiếp lời: “Anh bị thế này cũng không thể nói được gì. Em nói thời gian đi, anh sẽ đúng hẹn”.

Diệp Tri Thu mở cuốn sổ tay ghi kế hoạch công việc, chỉ chiều mai là đi thị sát mấy siêu thị trong thành phố, có thể bớt chút thời gian làm việc riêng: “Ba giờ chiều mai nhé, chúng ta gặp nhau ở cổng công ty, được không?”.

Phạm An Dân gật đầu đồng ý.

Hôm sau, Diệp Tri Thu đến rất đúng giờ đã thấy Phạm An Dân đang đợi ở cửa. Anh đứng dựa vào chiếc Mercedes hút thuốc. Anh hút thuốc từ hồi còn học đại học, sau đó do Diệp Chi Thu gay gắt phản đối, anh đã bỏ thuốc được một thời gian dài. Bây giờ nhìn dáng anh cầm thuốc đứng trong gió lạnh, Diệp Tri Thu bất giác thở dài, đương nhiên cô sẽ không bao giờ can thiệp việc đó nữa. Phạm An Dân thấy cô đến liền dụi điếu thuốc, cùng cô đi vào trong.

Cô gái tiếp tân vừa thông báo thì Tây Môn đã ra đón ngay rồi. Cậu ta hờ hững gật đầu với Phạm An Dân, ân cần chào hỏi Diệp Tri Thu rồi đưa họ vào phòng làm việc của chú cậu ta. Trước đây, Diệp Tri Thu được Tăng Thành giới thiệu nên ông Tần rất lịch sự: “Chị là người quen của Tổng giám đốc Tăng, tôi nhất định sẽ giúp”. Ông ta gọi người phụ trách bộ phận Kinh doanh lại và dặn dò: “Anh giúp cô Diệp làm thủ tục sang tên hợp đồng nhé! Còn khoản phí sang tên thì không thu”.

Diệp Tri Thu kinh ngạc, trước đó cô đã hỏi thăm cặn kẽ rồi, tiền phí sang tên hợp đồng ở mỗi công ty giao dịch có quy định riêng, chí ít thì một vạn còn nếu nhiều thì phải từ ba đến năm vạn. Nhưng làm thủ tục sang tên hợp đồng vẫn tiết kiệm hơn là sau này đi làm giấy chuyển quyền sở hữu nhà, vì làm cái đó phải đóng thuế khá cao cho nhà nước. Cô chỉ muốn Tây Môn giúp đỡ để bớt được chút nào hay chút ấy, không ngờ uy tín của Tăng Thành lớn đến như vậy, trong lòng cô càng thêm bối rối. Cô tiếc những đồng tiền mà mình vất vả lắm mới kiếm được nên cũng chẳng dại gì mở miệng nói ra chuyện mình đã nghỉ việc và bây giờ không còn liên quan gì đến Tăng Thành nữa, cô mỉm cười bắt tay cảm ơn Tổng giám đốc Tần.

Cùng giám đốc kinh doanh đi ra, nghe anh ta giải thích tỉ mỉ về các bước làm thủ tục sang tên hợp đồng, Diệp Tri Thu mới thấy công việc này chẳng đơn giản tí nào. Ngoài việc chủ đầu tư làm lại hợp đồng mua bán nhà, còn phải làm giấy xin được đổi tên hợp đồng, xin được mở khóa tài khoản đặt cọc, xin được trả góp lại từ đầu. Cô phải đến ngân hàng mở khóa tài khoản, lấy giấy xác nhận đến Ủy ban Bất động sản làm thủ tục hủy bỏ giấy tờ chứng minh tài chính cũ, rồi xin chứng nhận mới, xong lại đến ngân hàng mở tài khoản để đặt cọc. Sau đó ngân hàng sẽ chuyển khoản cho người chủ cũ là Phạm An Dân. Hầu như mỗi công đoạn đều yêu cầu cô và Phạm An Dân cùng có mặt.

Diệp Tri Thu thấy thật phiền phức, thứ nhất vì công việc của cô rất bận, thứ hai vì cô không muốn dính dáng gì đến Phạm An Dân nữa. Nhưng việc đã đến nước này, dù đứt ruột bán căn hộ đi coi như mất đứt khoản tiền bài trí nội thất cũng vẫn phải chạm mặt Phạm An Dân. Cô đành cười buồn với Tây Môn và giám đốc kinh doanh, hẹn ngày giờ cụ thể đi làm các thủ tục tiếp theo rồi cáo từ.

Bên ngoài trời âm u lạnh lẽo, Phạm An Dân rất muốn đưa Tri Thu về nhưng không dám mở lời, chỉ chăm chú nhìn cô. Diệp Tri Thu lúc này chẳng có bụng dạ nào để tâm đến anh ta, cô nói câu tạm biệt rồi vẫy taxi định tiếp tục đi thị sát các siêu thị. Nghĩ đi nghĩ lại, cô rút di động ra, ngần ngừ một lát rồi bấm số điện thoại của sếp cũ – Tăng Thành.

Chương 5: Gặp lại

Tăng Thành nhấc điện thoại, cất giọng nói nhẹ nhàng: “Chào cô, Tri Thu”.

Diệp Tri Thu nói có chút ngần ngừ: “Tổng giám đốc Tăng, chào ông, có việc này tôi muốn nói với ông. Tôi vừa gặp Tổng giám đốc Tần của Công ty Vạn Phong để làm thủ tục sang tên hợp đồng mua nhà. Ông ta rất nể ông nên không thu lệ phí. Tôi đã không nói gì với ông ấy chuyện tôi không còn làm việc ở Tố Mỹ nữa, xin lỗi ông”.

Tăng Thành ngớ người, sau đó không nhịn được liền bật cười: “Tri Thu, khi cô đi khỏi chỗ tôi có nói với tôi một tiếng xin lỗi nào đâu. Bây giờ lại cảm thấy áy náy về chuyện này sao?”.

Diệp Tri Thu cứng họng, không biết phải nói gì nữa.

“Tôi nói đùa thôi, không có gì đâu. Nếu uy tín của tôi còn có thể giúp cô tiết kiệm được chút tiền thì cũng là giúp đỡ bạn bè, cô đừng áy náy. Có điều, trước đây cô định mua căn nhà đó để chuẩn bị kết hôn cơ mà? Sao lại muốn sang tên? Cô định bán nó à?”

Ở Tố Mỹ, Diệp Tri Thu chỉ tâm sự chuyện tình cảm của mình với cô bạn học cũ đang làm thiết kế có tên là Tân Địch, mà Tân Địch vốn là một người kín miệng. Lúc này cô có cảm giác không biết nên bắt đầu từ đâu, đành phải tóm tắt vài câu ngắn gọn: “Tôi định chuyển tên bên mua là mình tôi nên tôi phải làm thủ tục chứ không định bán. Xin lỗi Tổng giám đốc Tăng, làm phiền ông quá!”.

Tắt điện thoại, Diệp Tri Thu thở dài, taxi đã dừng lại trước cửa một trung tâm thương mại lớn của thành phố. Cô xuống xe, lên thẳng tầng hai là nơi chuyên bán trang phục phụ nữ. Cô nhìn lướt qua tất cả các quầy hàng, rồi quan sát gian hàng của Tín Hòa. Trước đây, khi còn làm việc ở Tố Mỹ cô cũng từng quan sát Tín Hòa, nhưng lúc đó cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa chứ chẳng để tâm gì. Bởi theo đánh giá của cô, sản phẩm của Tín Hòa không có nhiều đặc sắc, cách bài trí quá tầm thường, chẳng có gì đáng học hỏi cả. Bây giờ khi đã là người của Tín Hòa rồi thì góc độ quan sát cũng khác, cô quan sát rất kỹ và thấy thật thất vọng. Cô nghĩ, sau này chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc bài trí lại gian hàng và tập huấn nhân viên về công tác quản lý cửa hàng.

Cô còn đang đăm chiêu suy nghĩ thì đột nhiên có người vỗ vai, quay lại nhìn thì ra đó là bạn học cũ rất thân của cô – Tân Địch. Năm đó họ cùng thực tập thiết kế ở Tập đoàn Tố Mỹ, có điều năng lực thiết kế của Tân Địch khá hơn hẳn cô nên được giữ lại ở bộ phận Thiết kế. Sau vài năm, cô ấy đã thiết kế những sản phẩm quan trọng cho Tố Mỹ. Tăng Thành cũng rót vốn giúp cô tổ chức các cuộc trình diễn thời trang để giới thiệu sản phẩm, cô đã có chút thành công và tiếng tăm trong giới.

Diệp Tri Thu không ngạc nhiên khi gặp cô ấy ở đây. Bởi một người làm kinh doanh hay thiết kế đều có một nhiệm vụ quan trọng là phải đi thị sát các siêu thị và đại lý. Hai người thân thiết từ từ hồi còn đi học đến tận giờ. Tân Địch có khuôn mặt đáng yêu nhưng cô thấy bất mãn với chiều cao khiêm tốn của mình. Cô nói thời gian cuối cùng của một buổi trình diễn thời trang bao giờ cũng là nhà thiết kế ra chào khán giả, cảm giác lọt thỏm giữa hai hàng người mẫu đối với cô cứ như một cơn ác mộng vậy.

Diệp Tri Thu thấy điều đó chẳng có gì phải phàn nàn: “Nếu có khả năng thiết kế như cậu thì tớ sẵn sàng nhận chiều cao một mét năm mươi tám”.

Cô nói điều đó không phải để an ủi Tân Địch mà cô thực lòng nghĩ vậy. Những người theo học ngành Thiết kế của Học viện Mỹ thuật đa số là con em trong thành phố, gia cảnh giàu sang cũng có, xinh đẹp cũng có, tài năng hơn người cũng có, người mạnh mẽ cũng có, người có tính cách lập dị điên khùng cũng có, chiều cao nổi bật cũng không thiếu.

Đời học sinh của Diệp Tri Thu bình lặng, gia cảnh trung bình, dáng vẻ thanh tú của cô không có gì là quá nổi bật trong đội ngũ trai thanh nữ tú của khóa; chiều cao trung bình là một mét sáu mươi lăm nên không được vào đội người mẫu; khả năng thiết kế bình thường, không thể bì được với Tân Địch ngay từ khi đi học đã thường xuyên đoạt giải các các cuộc thi; cách cư xử của cô thì chịu sự giáo dục khắt khe của bố mẹ nên lúc nào cũng nghiêm túc bảo thủ.

Sau khi tốt nghiệp, Diệp Tri Thu có đi tìm việc và cũng thất bại mấy lần, cảm thấy tương lai của mình mờ mịt nên lúc nào cũng ngưỡng mộ Tân Địch. May mà gặp được Tăng Thành có đôi mắt nhìn xa trông rộng nên mới giúp cô tìm được chỗ đứng trong công việc của mình.

Cứ nghĩ đến Tăng Thành cô lại có cảm giác buồn bã. Tân Địch trách khéo cô: “Thái độ của cậu là sao đấy? Lẽ nào nghỉ việc rồi nên không thèm nhìn ngó gì đến tớ nữa à?”.

Diệp Tri Thu cười nói: “Bọn mình đi xuống kiếm chỗ nào ngồi với nhau một lúc đi. Có ai nhìn thấy chúng ta đứng đây nói chuyện thì họ lại nói này nói nọ”.

Dù trong thành phố có đến hơn hai nghìn công ty may mặc nhưng những người làm trong giới thời trang thì biết nhau hết. Hai người đều có chút tiếng tăm, bây giờ mỗi người làm một nơi nếu cứ công khai nói chuyện ở trung tâm mua sắm này, nhất định dư luận sẽ bàn tán xôn xao.

Ra khỏi trung tâm thương mại đến một quán cà phê, Tân Địch nhìn Diệp Tri Thu và nói: “Cậu đang giảm béo đấy à? Nếu cứ thế này cậu sẽ giống như cô người mẫu mắc bệnh chán ăn đấy!”.

Diệp Tri Thu gọi một ly cà phê, gọi thêm một suất Tiramisu[1] nữa: “Để tớ ăn chứng minh cho cậu thấy tớ không có vấn đề gì về ăn uống cả”.

Khi bánh ngọt được mang đến, Tân Địch nhìn Diệp Tri Thu ăn ngon lành từng miếng to cũng cảm thấy yên tâm. Cô cười và đùa Diệp Tri Thu: “Nhìn bộ quần áo mà cậu đang mặc trên người xem! Chẹp chẹp, xấu quá! Trông cậu phải già đi năm tuổi ý, chắc không phải là sản phẩm của Công ty Tín Hòa nhỉ?”.

Diệp Tri Thu cười và cũng không thấy bực bội. Hôm nay cô mặc bộ váy liền thân kẻ ca rô nhỏ màu tối, khoác áo dài có thắt lưng đen bên ngoài, quả thực thì nhìn bộ dạng cô rất đứng đắn. Nhưng đây không phải là sản phẩm của Tín Hòa mà của một nhãn hiệu khác. Dù sao công ty thời trang đối với vấn đề trang phục của nhân viên cũng không quá khắt khe như các doanh nghiệp nước ngoài.

Thường thì nhân viên văn phòng chỉ cần ăn mặc chỉnh tề là được, còn các nhà thiết kế có thể hoa hòe hoa sói một tí, người làm mảng thị trường như cô thì càng thoải mái lựa chọn trang phục theo ý thích. Nhưng vì cô mới vào Tín Hoà nên rất hạn chế sự tùy ý, cố gắng không động đến những bộ trang phục mang nhãn mác của Tố Mỹ mà trước đây cô rất hay mặc, mà càng phải ăn mặc làm sao cho phù hợp với vị trí Tổng quản lý Kinh doanh của mình. Trong khi Tân Địch hoàn toàn ăn vận theo phong cách cá nhân nên đương nhiên không coi kiểu ăn mặc công sở của cô ra gì.

“Mình sắp trở thành nhân vật tầm cỡ ở Tín Hòa rồi, mà còn là một phụ nữ sắp ba mươi tuổi nữa nên mặc sản phẩm của công ty mình sản xuất cũng là hợp lẽ thôi.”

“Thôi đi nhé, đừng nhắc đến tuổi tác với tớ nữa, tớ còn chưa yêu đương lần nào mà sắp thành bà già rồi.” Tân Địch cùng tuổi với Diệp Tri Thu, chỉ kém cô một tháng.

“Yêu đương cũng chẳng có gì hay ho mà còn khiến người ta già đi.”

Chú thích:

[1] Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. (BV)
Tân Địch không cười nữa mà nhìn Diệp Tri Thu với ánh mắt thương cảm, Diệp Tri Thu phải cười to lên và nói: “Haizzz, đừng nhìn tớ với ánh mắt bi thương như thế. Tất cả đã qua rồi, bây giờ ngay cả với cậu, tớ cũng chẳng muốn bộc bạch sự tủi khổ của mình nữa, nghĩ nhiều quá bây giờ nỗi buồn thấm vào trong rồi”.

“Lúc nào cần đến tớ thì cứ gọi nhé, tớ sẵn sàng giúp đỡ.”

“Đợi khi nào cậu mặc Chanel[2] dạo phố thì hãy nói, còn bây giờ chưa cần.”

Tân Địch cười lớn: “Thôi nói chuyện nghiêm túc nhé, tớ thấy cậu rời khỏi công ty không đúng lúc”.

“Nếu chờ đến cuối năm lĩnh tiền thưởng rồi mới nghỉ việc thì tớ càng cảm thấy có lỗi với sếp hơn.”

“Cậu nói thật những điều đó với tớ thì được cái tích sự gì chứ.” Tân Địch có khuôn mặt đáng yêu nhưng nói chuyện rất ngẫu hứng: “Mà tớ cũng chẳng hiểu được thái độ của cậu đối với sếp là sao nữa. Ông ấy đối đãi với bọn mình không đến nỗi nhưng cậu cũng tận tâm tận sức với công việc, sao phải cảm thấy có lỗi? Ý tớ chỉ là trong lúc này mà cậu bỏ Tố Mỹ theo Tín Hòa thì thật không nên”.

“Tớ đang cần tiền, tiền có thể đẩy cả anh hùng đến bước đường cùng đấy, huống hồ tớ không vĩ đại như thế.” Đối với Tân Địch, từ trước đến nay cô không giấu giếm chuyện gì.

“Sau khi cậu nghỉ việc, ông Tăng đến hỏi tớ có biết tại sao cậu nghỉ việc không, tớ đành nhịn miệng bảo là không rõ. Có điều là rõ ràng ông ấy không tin và nhìn tớ với cặp mắt khiến tớ sởn cả gai ốc. Haizzz, thực ra tớ cảm thấy cậu nói thẳng với ông ấy, kiểu gì ông ấy cũng cho cậu vay tiền để giải quyết chuyện này. Với thu nhập hiện nay thì chỉ trong một, hai năm cậu sẽ trả hết nợ, việc gì phải đến cái nơi làm ăn bê bết như Tín Hòa.”

Diệp Tri Thu trừng mắt với Tân Địch: “Tiểu Địch, cậu còn cảm thấy tớ chưa đủ việc để lo sao? Gặp lãnh đạo nhờ vả chuyện đó chỉ khiến mình càng thêm rắc rối. Nếu để mọi người biết chuyện thì không biết dư luận sẽ thế nào chứ đừng nói đến sếp bà, nếu bà ta biết chuyện có khi lấy luôn cả cái đầu tớ ấy chứ”.

Vợ Tăng Thành tên là Trương Dị Hân nổi tiếng với tính đa nghi. Bà ta không làm gì được ông chồng khôn ngoan quyền thế của mình, đành chọn cách thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, bà tỏ thái độ với tất cả các cô gái mà Tăng Thành thường tiếp xúc. Trước đây, Diệp Tri Thu cũng từng lọt vào tầm ngắm của đôi mắt sắc như cú vọ của bà, khiến cô khốn đốn mất một thời gian.

Được cái tính cô ngoan ngoãn, tự giác giữ khoảng cách hợp lý với ông chủ. Cô còn chọn một dịp liên hoan cuối năm toàn công ty đưa Phạm An Dân đến ra mắt mọi người với thái độ rất tình tứ. Nhìn tướng mạo khôi ngô tuấn tú của Phạm An Dân, lại thêm cách cư xử ân cần dịu dàng của anh với Diệp Tri Thu không những làm tan biến sự nghi ngờ của Trương Dị Hân mà bà ta còn nói với vẻ ngưỡng mộ: “Tiểu Diệp, cô phải biết trân trọng tình cảm, quý trọng người tốt đấy!”.

Nhưng người tốt đâu phải bạn cứ biết trân trọng là giữ được. Lúc đó cô buồn bã suy nghĩ, không biết câu nói này là cô nói cho bản thân mình hay là sự đáp lại lời dặn dò của bà chủ.

Thời gian Tân Địch làm ở Tố Mỹ cũng bằng Diệp Tri Thu nên cô ấy rất hiểu tính tình của bà chủ. Có điều, cô không sợ bà Trương Dị Hân, thứ nhất vì khuôn mặt như búp bê của cô không làm người ta có cảm giác phải dè chừng, thứ hai là năng lực thiết kế thời trang của cô cũng khiến người khác vì nể mà không dám động đến.

“Nói chuyện ngoài lề này cho cậu nghe nhé, nghe đâu ông Tăng và vợ đang làm thủ tục ly dị đấy.”

Suýt nữa Diệp Tri Thu bị nghẹn miếng bánh ngọt Tiramisu, cô vội vàng uống một ngụm to cà phê, nuốt từ từ vào rồi nói: “Thời buổi bây giờ chẳng có lấy một tình yêu chung thủy nữa hay sao?”.

Tân Địch cười nói: “Sau này tớ nhất định sẽ không yêu các anh đại gia lắm tiền…” Cô nói nửa chừng thì bỗng nhiên dừng lại, bởi người yêu cũ của Diệp Tri Thu – Phạm An Dân – cũng chẳng giàu sang gì. Nhưng khi tình cảm đã thay đổi thì tiền bạc không phải vấn đề lớn.

Diệp Tri Thu gượng cười đáp lại: “Cậu không phải ấp a ấp úng thế đâu, đằng nào tớ cũng mất niềm tin vào đàn ông rồi, cũng chẳng còn băn khoăn suy nghĩ khi chứng kiến cảnh ly hôn”.

“Tớ đoán bà chủ làm thế chứ làm nữa cũng chẳng ăn thua, bà ta đâu phải là đối thủ của ông Tăng.”

“Để người vợ đầu ấp tay gối đòi ly hôn thì thật buồn thảm, đã thế bà ta còn làm ầm ĩ lên nữa, đúng là chẳng còn mặt mũi nào.”

“Việc gì cậu phải buồn thay cho ông ta chứ. Nhưng cậu thôi việc cũng có cái hay, đỡ phải dây dưa vào cái vụ này.” Tân Địch vốn không ưa gì bà chủ, lúc này bỗng cười đắc ý: “Cũng khó trách trước đây bà chủ ghen ghét cậu, ông Tăng đối xử với cậu thật sự là quá tốt ấy chứ. Người khác nghỉ việc, ông ta có bao giờ hỏi han nguyên nhân đâu. Như cái anh Lộ Dịch ấy, cố tình dọa thôi việc để ép ông ta tăng lương nhưng ông ta mặc kệ. Chỉ có mình cậu là ông ta hỏi đi hỏi lại nguyên nhân cậu rời bỏ Tố Mỹ”.

Lộ Dịch là nhà thiết kế do Tố Mỹ đào tạo, khi đã có chút tiếng tăm liền đòi tăng đãi ngộ, không ngờ Tăng Thành không thèm để ý đến, còn tỏ thái độ lạnh nhạt làm anh ta tự ái mà bỏ đi liên hệ với các công ty khác. Lúc đó Tăng Thành mới nhờ luật sư đem hợp đồng đến nói với anh ta là anh ta phải đền bù tiền theo hợp đồng rồi mới có thể ra đi. Anh chàng Lộ Dịch đáng thương đó vẫn còn tính hiếu thắng trẻ con, chưa bao giờ tiếp xúc với những chuyện này, chỉ còn cách ngoan ngoãn quay lại làm. Đến lúc hết hạn hợp đồng, không đợi anh ta mở miệng, Tăng Thành đã lên tiếng trước nói anh ta có thể đi tìm chủ khác. Sau này Lộ Dịch chỉ kiếm được việc ở những công ty quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với Tố Mỹ, sự nghiệp đang lên như diều gặp gió bỗng đứt đoạn giữa chừng.

Diệp Tri Thu ưu tư chuyện này, tạm thời quên đi tấm lòng trắc ẩn đối với cuộc hôn nhân không hạnh phúc của người khác, cũng quên không trách cứ Tân Địch đối xử khác biệt với ông chủ khiến người khác hiểu lầm. Trong suy nghĩ của cô lúc này đang trăm mối tơ vò. Tăng Thành đúng là đã không làm khó cô, chứ nếu ông ta lật mặt thì cô có thể dễ dàng rũ áo ra đi thế được không? Hơn nữa, cô cũng nhắc nhở mình không giẫm lên vết xe đổ của Lộ Dịch. Nhưng cứ nghĩ đến bộ phận Kinh doanh của Tín Hòa đang rối như mớ bòng bong thì cô lại rầu rĩ.

“Tớ đang mệt sắp chết đây, Tiểu Địch à, bây giờ mới biết trước đây áp lực khi làm việc ở Tố Mỹ chẳng thấm vào đâu.”

Tân Địch vỗ nhẹ tay cô: “Cậu đừng nản chí vậy, cũng chẳng việc gì vì một ít tiền mà phải bán cả mạng sống của mình. Gần đây, tớ cũng có để ý đến Tín Hòa, tuy sản phẩm khá đơn điệu nhưng cũng chỉ có một mình Tín Hòa làm về mảng quần áo phụ nữ trung niên, chỉ cần làm tốt công việc thiết kế và sản xuất, cộng thêm chính sách kinh doanh hợp lý của cậu, mình nghĩ sẽ ổn”.

Điều này rất giống với suy nghĩ của Diệp Tri Thu: “Ừ, bây giờ tớ chỉ mong mau đến đợt nghỉ Tết dài ngày, tớ sẽ nghỉ ngơi thư giãn. Chứ không, tớ e rằng sẽ đứt gánh giữa đường mất”.

Hai người ngồi hàn huyên thêm vài câu, uống hết cốc cà phê, sau đó tạm biệt nhau và lại vội vàng đi làm việc.

Công nhân của các công ty may mặc đa phần là người ngoài tỉnh, sắp đến Tết nên họ cũng không tập trung vào công việc mấy, chỉ mong đến ngày nghỉ Tết về quê. Ngay cả ông chủ có tăng tiền làm tăng ca lên nhiều lần cũng đừng hòng giữ chân họ dù chỉ một ngày. Ông chủ cũng hiểu điều này nên thường cố gắng vào ngày Hai mươi sáu, Hai mươi bảy Tết là tổ chức liên hoan tất niên kết thúc một năm làm việc và phát tiền thưởng. Đó lại là lúc bộ phận Kinh doanh bận rộn nhất, Diệp Tri Thu cố gắng lên dây cót cho mình để còn đứng ở tuyến đầu, việc riêng của cô đành phải tạm thời gác lại.

Chú thích:

[2] Chanel là một nhãn hiệu thời trang cao cấp đáng tự hào nhất của ngành công nghiệp thời trang nước Pháp. (BV)
Đến ngày Ba mươi Tết, cô mới được nghỉ. Hai vợ chồng ông bà chủ còn rất long trọng mời toàn bộ nhân viên quản lý một bữa tiệc ở khách sạn. Bọn họ đều uống được rượu, mà bộ phận Kinh doanh lại càng nổi tiếng với khẩu hiệu Không rượu không thành tiệc.

Dù Diệp Tri Thu làm kinh doanh nhưng cô không có thói quen uống rượu với đối tác. Phụ nữ về mặt này, ngoài những người có thiên bẩm đặc biệt là biết giữ mình, còn lại cứ rượu vào là lành ít dữ nhiều. Có điều lần này ngoại lệ, thứ nhất là cô mới đến Tín Hòa chưa được bao lâu, thứ hai đây là căn phòng lớn, mấy bàn ăn đều là đồng nghiệp và ông bà chủ. Bà chủ Lưu Ngọc Bình có tửu lượng thật đáng nể, nếu cô nhất định không uống chút nào thì có lẽ hơi lạc điệu, cô đành có vài lời cáo lỗi trước: “Dạo này thật sự tôi quá mệt vì công việc lu bù, tôi xin không uống rượu trắng mà chỉ làm một chút rượu vang với mọi người nhé!”.

Cũng may mọi người đều biết đến sự vất vả của cô, lại thêm sắc mặt mệt mỏi tiều tụy cũng rất có sức thuyết phục. Không ai nỡ ép nhưng cô cũng phải uống đến mấy ly rượu vang. Theo thường lệ, ông chủ có vài lời khen ngợi và cảm ơn nhân viên, tin tưởng năm mới sẽ có nhiều triển vọng, thêm vào đó là những lời hứa như đinh đóng cột. Cứ như vậy, bữa ăn tất niên kéo dài lê thê chẳng có hồi kết.

Diệp Tri Thu mượn cớ ra ngoài nghe điện thoại, nhân tiện đi đến bên cửa sổ cuối hành lang hít thở bầu không khí trong lành. Làn gió lạnh khẽ thổi qua, cô cảm thấy đầu váng vất vì men rượu. Cô vội vàng kết thúc cuộc gọi rồi cứ cầm điện thoại thế mà ngắm cảnh đường phố bên ngoài.

Một năm đã kết thúc, trước đây làm việc ở Tố Mỹ, cứ cuối năm lại liên hoan chia tay thế này. Nhưng khác là Tăng Thành không có thói quen uống rượu với nhân viên mà chỉ nói vài lời đơn giản tiễn năm cũ mừng năm mới, cùng nhân viên cụng một ly rồi lui gót, ai ai cũng cảm thấy thoải mái. Hai công ty có hai phong cách lãnh đạo, hai phông văn hóa khác hẳn nhau. Cô tự nhắc nhở mình bỏ bớt thói quen so sánh không cần thiết mà cố gắng thích nghi. Đang trong lúc suy tư, bỗng có người gọi: “Cô Diệp, chào cô!”.

Cô quay đầu nhìn, hóa ra là người thuê nhà của cô, anh Hứa Chí Hằng. Hôm nay anh mặc sơ mi trắng phối với chiếc quần dài tối màu, rất hợp với dáng người dỏng cao. Anh đang đứng không cách xa cô lắm và mỉm cười. Nhìn thấy anh, cô bất giác nhớ đến hôm cãi nhau với Phạm An Dân ngay trước cửa nhà mình khiến cô cảm thấy có phần bối rối. Nhưng người ta đã lịch sự chào hỏi, cô đành cười nói: “Chào anh!”.

Hứa Chí Hằng cũng dự tiệc với giám đốc các bộ phận ở khách sạn này, còn Vu Mục Thành đã về Hàng Châu với Tạ Nam rồi. Anh làm như không để ý đến sự lúng túng của cô mà bước chậm lại phía cửa sổ rồi nói: “Cô Diệp à, tôi trông cô có vẻ mệt mỏi lắm”.

Diệp Tri Thu xoa xoa khuôn mặt, tự cười giễu mình: “Cũng may sự mệt mỏi hiện ngay lên mặt chứ không hôm nay tôi còn phải uống thêm nhiều nữa. Thật sự tôi không hiểu các ông sếp nghĩ gì nữa, nhất định bắt nhân viên phải uống đến say mới cảm thấy một năm kết thúc mỹ mãn. Anh Hứa nhà ở tỉnh khác phải không? Anh không định về nhà ăn Tết sao?”.

“Tôi muốn dự xong bữa tiệc liên hoan cuối năm với nhân viên rồi ra sân bay.”

Diệp Tri Thu cười nói: “Tôi nói với tư cách là một nhân viên nhé, đầu tiên là rất cảm ơn sếp đã chiêu đãi, sau đó nếu sếp mà lên đường về nhà sớm chừng nào thì hay chừng ấy”.

Hứa Chí Hằng có chút hoang mang. Từ khi về nước, anh làm trong công ty nước ngoài ngay nên đúng là chưa có kinh nghiệm tham dự buổi liên hoan cuối năm của các công ty bản địa. Anh nghĩ đến lúc trước, thái độ của các nhân viên không tập trung lắm, bất giác lẩm bẩm: “Hóa ra là như vậy”.

Diệp Tri Thu nhân cơ hội rút lui: “Tôi xin phép vào trong kia”.

Sau khi tàn cuộc, Diệp Tri Thu ra đứng trước cổng khách sạn vẫy taxi. Nhưng ngày Ba mươi thế này, hầu như không có chiếc xe nào muốn dừng lại cả. Từng chiếc từng chiếc vút qua trước mặt, cô đành nhíu mày bặm môi kiên trì chờ đợi. Bỗng có một chiếc Cayenne màu gris từ từ dừng lại trước mặt cô, Hứa Chí Hằng mở cửa xe đi xuống và nói: “Cô Diệp về đâu, để tôi đưa cô về”.

Thực sự dạo này Diệp Tri Thu rất mệt mỏi, lại đứng đợi trước cổng khách sạn khá lâu, gió lạnh khiến cho đầu cô đau nhức, hơn nữa cũng chẳng vẫy được chiếc xe nào, cô chần chừ một lát rồi quyết định không khách sáo nữa: “Cảm ơn anh Hứa, chỗ tôi ở cách chỗ anh không xa lắm đâu”.

Cô lên xe rồi nói cho anh địa chỉ, Hứa Chí Hằng mới đến đây khoảng ba tháng, đường sá trong thành phố này khá ngoắt nghéo, được cái trên xe anh có gắn thiết bị định vị GPS nên anh nhập tên địa chỉ vào định hướng đường rồi chuyên tâm lái xe.

Hệ thống sưởi trong xe lan toả, thêm nữa vì đã uống mấy ly rượu nên Diệp Tri Thu cảm thấy lơ mơ ngủ. Cô không muốn mình ngủ gật trên xe của người lạ nên đành lôi di động ra nghịch ngợm. Trong điện thoại có một danh sách các tin nhắn chúc Tết, cô không muốn suy nghĩ gì hết, cứ chuyển tiếp tin của người này sang chúc người khác. Cứ thế một hồi, bỗng điện thoại đổ chuông, cô xem số hóa ra là của ông Tăng Thành.

“Tri Thu, cô không có thành ý với tôi rồi, cô gửi cho tôi một tin nhắn chúc Tết, thế mà trong đó còn có cả tên người khác.”

Diệp Tri Thu toát mồ hôi hột, trong lòng nghĩ đúng là say rượu hỏng việc, cô chỉ chú ý nội dung sao cho nghiêm túc đứng đắn mà quên mất không xóa tên người gửi. Cô lại nhắn: “Xin lỗi Tổng giám đốc Tăng, vừa rồi tôi không cẩn thận nên ấn nhầm. Bây giờ tôi đang ngồi suy nghĩ để nhắn cho ông một tin thật đặc biệt mà không đụng hàng đây”.

“Vậy cô cứ nhắn đi nhé. Tôi cũng vừa nhắn chúc cô, cô đọc đi và đừng tiện tay gửi cho người khác đấy. Chúc mừng năm mới nhé! Tạm biệt.”

Tiếng máy tít tít báo hiệu có tin nhắn mới, cô vội mở ra xem: “Bắt được một bộ bài tốt không khó, phải đánh thắng với một bộ bài xấu mới là trí tuệ hơn người; đừng buồn vì đã mất đi người ấy, cô xứng đáng với người hơn hẳn người ấy”.

Cứ cầm điện thoại mà lặng đi, cô biết hoàn cảnh của mình ở Tín Hòa và cả việc mình chia tay bạn trai, ông Tăng Thành cũng biết rõ mồn một rồi. Nhưng sự động viên này của ông ta cũng khiến cô vô cùng cảm động, nước mắt chực trào ra, cô đành nhắc nhở mình phải kiềm chế lại.

“Cô Diệp, đến rồi đấy.”

Diệp Tri Thu cất di động, cầm túi lên và cười nói với Hứa Chí Hằng: “Cảm ơn anh Hứa! Chúc anh năm mới vui vẻ, tạm biệt”.

Hứa Chí Hằng nhiều lần nhìn thấy cô cười, lúc thì cười lịch sự, khi lại là một nụ cười thiểu não, nhưng lúc này cô cười với đôi mắt ấm áp và linh động. Thật ấm áp, nụ cười khiến khuôn mặt thanh tú của cô trở nên tươi tắn, Hứa Chí Hằng cảm thấy xúc động, anh cười đáp trả: “Cũng chúc cô như vậy, tạm biệt”.

Chương 6 : Về nhà nghỉ ngơi

Diệp Tri Thu chỉ lên nhà thu xếp ít đồ, thay bộ quần áo. Mẹ đã gọi điện cho cô về nhà ăn bữa cơm đoàn viên cuối năm từ rất sớm, cô cũng hy vọng sớm về nhà để có thể ngủ một giấc ngon lành, lại càng không dám đêm Ba mươi mà phải ngủ ở ngoài.

Sau khi thu xếp xong đồ, cô xuống nhà đứng trong gió lạnh một lúc mới bắt được taxi. Xe đi lên phía cầu, tốc độ tương đối chậm. Ngồi trên xe, cô ngủ mê mệt cho tới khi người lái xe gọi báo đến nơi cô mới tỉnh dậy.

Nhà bố mẹ cô nằm trong khu tập thể chung cư cũ nhìn ra phía bờ sông của một xí nghiệp quốc doanh. Xí nghiệp này vì một số nguyên nhân như chính sách, quản lý… nên đã ngừng sản xuất, các công nhân nghỉ việc và hầu hết đều chuyển đi chỗ khác. Quy mô kiến trúc năm đó thực sự làm người ta kinh ngạc. Khu tập thể nằm ở vị trí rất đẹp ở khu vực bên này Giang Nam, nhưng cũng tồn tại một số vấn đề giống các khu tập thể cũ thiếu quy hoạch khác, như khoảng cách gian phòng hẹp, phong cách kiến trúc không đồng đều, có tòa xây mô phỏng theo kiến trúc của Liên Xô những năm năm mươi bao gồm ba tầng, nền gạch đỏ với cầu thang tối om om, có tòa lại được xây theo kiểu kiến trúc những năm chín mươi của thế kỷ trước, vuông chằn chặn, chẳng có gì đặc sắc, sử dụng nhiều loại gạch, mỗi cầu thang lên có hai hộ, nhà tất cả có bảy tầng.

Bố mẹ Diệp Tri Thu đều đã làm thủ tục về hưu non, mỗi tháng lương hưu của hai người cộng lại không đến hai nghìn nhân dân tệ. Ngay cả khi mức tiêu dùng ở thành phố này tương đối thấp thì đây cũng là một con số rất khiêm tốn, nhất là đối với việc chi phí cho thuốc thang. Từ khoảng bốn năm trở lại đây, Diêp Tri Thu đảm nhiệm một phần chi tiêu trong gia đình, món tiền đầu tiên kiếm được vừa đủ để đưa bố mẹ cô dùng vào việc giải quyết vấn đề chuyển quyền sử dụng căn hộ tập thể.

Thu nhập của cô so với độ tuổi và mức tiêu dùng của thành phố này có thể nói là rất ổn. Cô có thói quen đi lại bằng taxi cho tiết kiệm thời gian và sức lực, nhưng cô không dám gọi xe vào thẳng khu tập thể đưa đón vì sợ nếu để bố mẹ nhìn thấy thì cô sẽ không tránh khỏi một buổi thuyết giáo về tiết kiệm.

Nhưng xuống xe, mới đi được mấy bước, cô chạm mặt ngay một người khiến cô lập tức hối hận vì đã xuống xe quá sớm, chẳng thà để taxi đi thẳng vào khu tập thể rồi nghe bố mẹ thuyết giáo còn hơn.

Người xuất hiện trước mặt cô là mẹ của Phạm An Dân, bà ta tay xách một túi đồ siêu thị rất lớn, rõ ràng là vừa mới đi mua sắm về. Nhìn thấy Diệp Tri Thu, bà liền đi tới, bộ dạng như sắp nói chuyện thân tình.

Đây là một xí nghiệp lớn với hàng vạn nhân viên, Phạm An Dân vốn là bạn cùng lớn lên trong khu tập thể với cô, bố mẹ họ trước kia là đồng nghiệp. Cô không thể vì đã chia tay với anh ta mà tỏ ra không quen biết với bà. Dù gì thì ngoài việc cô và anh ta cùng mua một căn hộ chung cư giờ đang chờ giải quyết kia thì cũng phải nghĩ đến việc hai bên bố mẹ là hàng xóm của nhau.

Diệp Tri Thu nhìn người phụ nữ suýt nữa cô đã gọi là mẹ kia mà cảm thấy chán nản. Cô gượng cười, “Cháu chào cô!”, rồi bước tiếp về phía trong khu tập thể.

Mẹ của Phạm An Dân vội vàng đi sau cô, miệng nhanh nhảu: “Tiểu Diệp à, độ này bận lắm hả?”.

Cô chỉ “Vâng” một tiếng toan đi nhưng nghĩ ngay rằng một tiếng “Vâng” này chắc gì đã chặn được nhu cầu nói chuyện của đối phương. Nếu không để bà ta cảm thấy hài lòng, e rằng bà ta còn đi quấy nhiễu bố mẹ cô thêm nữa. Nghĩ vậy, cô dừng chân nhìn thẳng bà ta, hỏi: “Cô có việc gì không ạ?”.

Mẹ Phạm An Dân cũng vội vàng đứng lại, lúng túng nhìn cô rồi nói: “Tiểu Diệp à, trước đây cô coi cháu như con gái trong nhà…”.

Diệp Tri Thu cười hiền: “Việc đã qua, cô không nên nhắc lại nữa”.

“Vậy cô nói thẳng nhé, An Dân dự định khoảng trung tuần tháng Tư sẽ cưới vợ. Tuy nhà gái gia cảnh rất tốt nhưng An Dân kiên quyết không chịu cái gì cũng phụ thuộc nhà vợ vì sợ rằng sau này khó ngóc đầu lên được. Cô và bố mẹ cháu là đồng nghiệp, mọi người đều hiểu nhau. Ban đầu các cháu cùng chung tiền mua nhà, cô đã đem toàn bộ số tiền tiết kiệm của gia đình để giúp đỡ các cháu…” Bà ta nói cứ lộn xộn như vậy khiến Diệp Tri Thu không muốn nghe tiếp nữa. Cô ngắt lời:

“Cô à, anh Phạm An Dân không nói cho cô biết sao? Cháu định sẽ bỏ tiền mua lại căn hộ, ăn Tết xong là tiến hành làm thủ tục cụ thể, nhất định sẽ không làm ảnh hưởng đến đám cưới của anh ấy đâu ạ.”

“Nói vậy là cháu có tiền rồi ư? Haizzz, An Dân cứ nói với cô là cháu đã tiêu hết tiền vào việc trang trí nội thất cho căn hộ rồi. Nó còn bảo cô không được nói tới việc này nữa. Cô chú cứ bắt đầu nói đến chuyện này là nó lỉnh mất. Cháu cũng biết đấy, nó là đứa có trước có sau, lúc nào cũng nghĩ đã không phải với cháu. Thực ra, những người trẻ tuổi như các cháu yêu nhau rồi chia tay cũng là chuyện thường. Về điểm này thì cháu có vẻ thoáng hơn nó. Căn hộ ở bên sông đó, bây giờ giá cả cũng tăng đáng kể rồi ấy nhỉ?”

Diệp Tri Thu im lặng nhìn thẳng bà ta, cho đến khi ánh mắt bà ta tránh đi hướng khác, cô mới nói: “Cháu và Phạm An Dân đã bàn việc này từ mấy hôm trước. Cháu tự thấy rằng những điều cháu đưa ra là thỏa đáng, cụ thể thế nào thì cô cứ về hỏi anh ấy. Nếu gia đình cô chú bàn bạc mà vẫn thấy chưa ổn thỏa thì cứ bảo anh ấy đến chỗ cháu thỏa thuận lại. Anh ấy được quyền phản đối nhưng sự nhẫn nại của cháu có giới hạn. Cháu hy vọng sau này sẽ không phải nói chuyện với cô về vấn đề này nữa, càng không muốn cô tìm bố mẹ cháu để nói về việc này”.

“Nếu các cháu có thể thương lượng thì tốt quá. Cô về nấu cơm tất niên đây. Tiểu Diệp à, rỗi rãi đến nhà cô chơi nhé. Cô vẫn rất quý cháu.”

Nói rồi bà ta xách túi tong tả đi, Diệp Tri Thu dở khóc dở cười lắc đầu ngao ngán, đi thẳng về hướng nhà mình.

Dù đây là một khu tập thể kiến trúc tân cổ đan xen còn tồn tại nhiều điều không hợp lý nhưng nó lại có một điểm rất tuyệt, đó là tất cả các khu đất trống đều đã được trồng cây, hầu hết là giống ngô đồng của Pháp. Qua mấy chục năm rồi, những cây này đã cao lớn, cứ đến hè là xanh um cành lá, che rợp bóng mát, tạo cho người ta cảm giác mát mẻ thư thái. Giờ đang là giữa đông, những cành cây to lớn khẳng khiu hướng về tứ phía, che bớt sự thiếu hụt về mỹ quan của các tòa nhà trong khu.

Nhà Diệp Tri Thu ở tầng sáu, là một căn hộ xây kiểu nửa mới nửa cũ, có hai phòng ngủ, một phòng khách, cả hướng lẫn bố cục đều hợp lý. So với những căn hộ kiểu cũ vẫn phải dùng chung nhà bếp và nhà vệ sinh, các phòng lúc nào cũng tối om om thì điều kiện ở đây quả thật là tốt hơn rất nhiều.

Bố mẹ thấy cô về đều tỏ ra rất vui mừng. Họ thương con gái phải làm việc bên ngoài vất vả, càng thương cô thiệt thòi chuyện tình cảm nên đặc biệt làm một bữa cơm thịnh soạn, vui vẻ chờ cô về ăn.

Diệp Tri Thu vui nên ăn rất nhiều. Khi đi làm, thường là nếu không ăn cơm hộp thì cô lại đi ăn xã giao, thực sự có thể nói là không đủ dinh dưỡng. Bây giờ trên bàn toàn những món ăn cô yêu thích, lại thêm một nồi canh gà đầy, ngoài việc nghe điện thoại và tin nhắn không ngớt ra thì cô có thể rất thảnh thơi rồi.

Buổi tối, cô cũng chẳng muốn đón giao thừa nên tắt máy, tắm rửa rồi đi ngủ. Thành phố này cứ mỗi khi xuân về Tết đến đều đốt pháo tưng bừng nhưng tiếng pháo đêm nay ở khu tập thể cũng không thể đánh thức cô dậy được. Cô ngủ mãi tới mười giờ sáng hôm sau mới dậy đánh răng rửa mặt ăn sáng rồi lại tiếp tục về giường làm thêm giấc nữa.

Bố mẹ cô không hiểu sao con gái mình lại ngủ triền miên như vậy, hai ông bà chỉ buồn phiền ngồi nhìn nhau trong phòng khách. Họ đều cho rằng cô không chịu nổi việc chia tay với Phạm An Dân nên mới không muốn ra ngoài gặp gỡ ai.

Cũng không trách họ nghĩ như vậy được. Năm ngoái khi Diệp Tri Thu buồn rầu thông báo cho họ là cô với Phạm An Dân đã chia tay, sự chấn động của họ còn lớn hơn cô khi biết Phạm An Dân đã có người khác.

“Sao có thể như thế được? Chung tiền mua căn hộ, lại mất thêm bao nhiêu tiền để trang trí nội thất, anh em, bạn bè, đồng nghiệp hầu như đều biết hai đứa sắp kết hôn, bây giờ làm thế nào đây?”, người bố cả đời làm kỹ sư cơ khí buồn rầu than vãn.

Diệp Tri Thu lặng yên không nói gì.
Người mẹ hiểu con gái mình ngoài mặt thì nhu mì nhưng trong lòng rất cứng cỏi, bà cũng có một chút ấm ức nhưng chỉ nhẹ nhàng an ủi cô: “Thu Thu, việc này không được dỗi hờn đâu con, hai người muốn chung sống với nhau cả đời thì phải biết nhường nhịn nhau, không được hơi một tí là nói chia tay làm sứt mẻ tình cảm”.

“Phạm An Dân đã thích người khác rồi, chúng con không thể tiếp tục nữa. Bố mẹ nên nghĩ thoáng một chút, việc này xảy ra trước khi kết hôn sẽ tốt hơn cho con. Nếu người khác có hỏi thì bố mẹ cứ nói bọn con không hợp nhau, thế là được rồi”, Diệp Tri Thu chỉ có thể nói hợp tình hợp lý như vậy.

“Con nói cứ nhẹ như không có gì xảy ra vậy, nói chia tay là chia tay, thế nhà cửa thì làm thế nào? Tiền bỏ ra bài trí nội thất cho căn nhà toàn là của con, chả lẽ lại chia thành hai phần à?”, bố cô nói trong giận dữ, làm sao có thể coi như không có chuyện gì xảy ra với con gái ông được.

“Để con nghĩ cách, bố đừng nghĩ ngợi nhiều về việc này nữa. Ngày mai còn phải đi làm, con đi đây.”

Cô đi làm xa nhà nên mấy năm trước đã thuê một căn hộ ở bên kia Giang Bắc. Bố mẹ cô cũng đoán biết cô ở cùng Phạm An Dân, lúc đó tình cảm hai người còn tốt, nhà cửa cũng đã mua chung, chỉ thiếu mỗi việc bàn bạc thời gian cưới xin nên bố mẹ cô cũng lờ đi coi như không biết chuyện. Nhưng ai ngờ cơ sự lại đến nông nỗi này.

Sau thấy con gái mình công việc bận rộn, thường thì cả tuần mới về một lần, khi về cũng chả bao giờ thấy nhắc đến chuyện cưới xin. Nhìn cô tiều tụy xanh xao, ông bà mới bắt cô nói nguyên nhân.

Nhưng sau đó không lâu, mẹ của Phạm An Dân tìm tới nhà, rất thận trọng nói về việc chia căn hộ, cứ nói bóng nói gió mãi nhưng chung quy lại cũng chỉ có mấy điểm: chưa kết hôn mà chia tay là chuyện thường; lũ trẻ có sự lựa chọn của mình cũng là chuyện dễ hiểu; không nên lấy việc nhà cửa ra để gây khó dễ cho nhau; nhà họ cũng đã bỏ ra một số tiền tương đối lớn là hơn mười vạn nhân dân tệ, nếu nói đến việc phân chia sớm thì sẽ tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến hôn sự cả đời của các cháu.

Thương cho bố mẹ Diệp Tri Thu cả đời làm kỹ sư ở xí nghiệp, đâu có kinh nghiệm đối mặt với những chuyện tương tự như thế. Lần này họ vì những lời nói của bà Phạm mà phải đỏ mặt tía tai hết cả. Cứ như con gái họ bám lấy người ta rồi làm những việc đáng hổ thẹn không bằng. Tiễn bà Phạm về rồi, ông bố gọi điện ngay cho Diệp Tri Thu, mắng cô té tát, yêu cầu cô xử lý ngay vấn đề căn hộ, đừng để bố mẹ phải mất mặt với mọi người xung quanh.

Diệp Tri Thu nghe điện thoại đúng lúc đang cải tạo một khu mua sắm tại khu thương mại lớn ở tỉnh lân cận. Nghe bố nói vậy, cô tức giận đến nỗi tay lạnh cóng, cảm giác như bị cái gì đó chẹn vào cổ họng, mắt tối sầm lại, liêu xiêu đi tới bên cầu thang an toàn ngồi xuống, bỗng cảm thấy tuyệt vọng khôn cùng.

Một lúc sau điện thoại lại đổ chuông, nhìn thấy số điện thoại nhà mình, cô không muốn nghe nhưng nghĩ đi nghĩ lại, sợ bố mẹ ở nhà cũng đang giận dữ không kém mình, nói gì thì nói cũng phải tự trách bản thân kém cỏi làm bố mẹ phải chịu tủi nhục, tức giận, cô làm sao có tư cách mà hờn dỗi được? Thôi thì nghe điện thoại mà chịu trận vậy, lần này là mẹ cô gọi đến, bà thương con gái mình đã bị bố quạt cho một trận nên gọi để an ủi: “Con đừng để tâm đến lời nói của bố trong lúc giận dữ, ông ấy tức quá thành ra hồ đồ. Con thiếu bao nhiêu tiền, bố mẹ gom góp để con trả cho nó. Phải quyết không dây dưa gì với nhà họ, người đàn bà ghê gớm đó không trở thành mẹ chồng của con âu cũng là may mắn”.

Diệp Tri Thu không nhịn nổi nữa, khóc òa lên. Ngay cả khi nói chuyện với Phạm An Dân trong tuyệt vọng, cô cũng cố gắng chịu đựng không để một giọt nước mắt nào rơi, nỗi khổ đau âm ỉ suốt mấy tháng trời giờ òa lên trong góc cầu thang lạnh lẽo. Cô khóc nức nở, mẹ cô ở đầu dây bên kia cũng khóc theo. Bà vừa khóc vừa mắng bố cô: “Nếu Thu Thu của tôi có làm sao, tôi sẽ không tha cho ông. Làm gì có người bố nào ép buộc con gái mình như ông”.

Cuối cùng, Diệp Tri Thu cũng kìm nén được cảm xúc của mình, giọng nói khàn khàn an ủi mẹ: “Con không sao. Mẹ, mẹ đừng cãi nhau với bố nữa. Vài ngày nữa về, con sẽ giải quyết ổn thỏa chuyện này, quyết không lằng nhằng với gia đình nhà họ nữa”.

Diệp Tri Thu vẫn ngồi chỗ đó cho tới khi thấm lạnh mới vào nhà vệ sinh rửa mặt, tiếp tục làm việc với đôi mắt đỏ hoe. Ban đầu cô chỉ cảm thấy đau đầu do bị kích động quá mức nhưng đến tối khi trở về khách sạn thì bắt đầu sốt. Cô gắng gượng đến bệnh viện kiểm tra và truyền dịch. Cô chăm chăm nhìn vào chai truyền dịch nhỏ từng giọt xuống rồi không ngừng nghe các cuộc gọi đến, đầu tiên là Tăng Thành hỏi về tiến độ cải tạo, cô mới sực nhớ mình chưa làm báo cáo thường lệ nên đành thành thực xin lỗi.

“Tại sao giọng cô khàn vậy, không khỏe à?”

“Không sao ạ, vừa rồi tôi ăn cay quá, không quen.” Cô vội vàng báo cáo tiến độ cải tạo tu sửa bên này,Tăng Thành dặn dò và nhắc nhở cô chú ý giữ gìn sức khỏe.

Vừa đặt điện thoại xuống không lâu lại có cuộc gọi khác, lần này là Phạm An Dân.
“Thu Thu, xin lỗi, anh vừa về nhà mới biết việc mẹ đến nhà em. Anh đã nói với mẹ rồi, em đừng giận nữa nhé!”.

“Phạm An Dân, giết người cũng chỉ là rơi đầu xuống đất mà thôi, chúng ta chỉ chia tay chứ có gì ghê gớm đâu, tôi đã đồng ý xoay sở tiền trả anh, hà cớ gì anh phải làm như vậy?”

“Thu Thu, anh nói rồi, đây không phải là ý muốn của anh. Giờ em ở đâu, anh tới giải thích cho em.”

“Không cần giải thích, tôi chẳng có gì để nói với anh cả. Dù là phải bán căn hộ ấy hay bán thân, tôi cũng sẽ giải quyết triệt để vấn đề nhà cửa với anh. Còn anh hay bố mẹ anh dám tới làm phiền bố mẹ tôi nữa, đừng trách tôi tuyệt tình, đến lúc đó ai cũng bị bẽ mặt đấy.”

“Anh rất xin lỗi, anh sẽ tới nhà em để xin lỗi.”

“Anh không phải uổng công vô ích, Phạm An Dân, tôi đã nói rõ ràng với anh rằng, anh và gia đình anh không được bước nửa bước vào nhà tôi. Nếu không, có hậu quả gì thì anh tự liệu.”

Diệp Tri Thu tắt điện thoại đi không để cho anh ta nói thêm lời nào, cô gọi y tá đến tiêm thuốc. Sau đó, bất chấp gió lạnh, cô bắt xe về khách sạn và lập tức gọi điện cho bà chủ Lưu Ngọc Bình của Tín Hòa đã mấy lần tiếp xúc với cô, đồng ý điều kiện của bà ta là về đến công ty sẽ làm thủ tục thôi việc rồi qua đó làm.

Vừa về đến nơi, cô làm ngay đơn xin thôi việc một cách nhanh nhất có thể, hoàn thành công tác bàn giao rồi đến Tín Hòa nhậm chức. Sau đó là bắt đầu những chuyến công tác triền miên, cô chỉ kịp dành một thời gian ngắn ngủi giữa các lần đi công tác để thay chìa khóa cho căn phòng bên Tân Giang Hoa Viên và lên mạng đăng quảng cáo cho thuê nhà, đồng thời gọi cho Phạm An Dân nói với anh ta rằng mình đang bận bù đầu nhưng sẽ cố gắng giải quyết vấn đề nhà cửa một cách triệt để trước Tết.

Phạm An Dân ngần ngại một lúc rồi hỏi: “Em tính thế nào? Bán nhà ư?”.

Cô cười lớn: “Không, tôi tiếc công sức mình bỏ ra để tu sửa căn hộ và sẽ suy nghĩ về việc cho một người đàn ông khác chuyển vào ở, cùng nhau hưởng thụ một thời gian rồi mới tính tiếp xem có nên bán hay không”.

“Thu Thu, em đừng hờn dỗi anh như vậy. Anh biết anh không phải với em. Chuyện tiền nong em không phải vội, anh sẽ tìm biện pháp. Em đừng làm việc ngốc nghếch đấy.”

“Có lúc làm việc ngốc nghếch lại có thú vui riêng của nó, biết làm sao được.” Cô nói pha một chút ác ý: “Thôi nhé, không nói nữa, anh sau này cũng đừng đến căn hộ đó nữa. Tôi về sẽ liên lạc sau”.

Cứ coi như làm việc ngốc nghếch đôi khi có niềm vui của nó nhưng cô không có thời gian làm những việc như vậy. Bỏ điện thoại xuống, cô mỉm cười một cách đau khổ, công việc với cường độ cao như thế này đã chiếm hết tâm trí và sức lực của cô rồi.

Cô cố gắng dành ra chút thời gian để về nhà thông báo cho bố mẹ hai việc: thứ nhất, cô đã thay đổi công việc, gần đây rất bận; thứ hai là việc nhà cửa không cần bàn đến nữa, khẳng định mình đã có cách giải quyết.

Bố cô sau khi bị mẹ cô nói như vậy cũng đã ý thức được con gái còn đau khổ hơn ông bà nên cảm thấy rất ân hận. Trầm ngâm suy nghĩ hồi lâu, ông mới nói: “Mẹ con đã chuyển số tiền tiết kiệm sang diện vô thời hạn rồi, con có thể lấy lúc nào cũng được. Nếu không thì bán căn hộ của chúng ta đi chắc cũng đủ. Đây là nhà ở theo diện trả góp, không phải nộp thuế”.

Diệp Tri Thu cười: “Nói gì vậy bố, làm gì đến mức bố mẹ phải bán nhà, con có tiền rồi, hết thời gian bận rộn này con sẽ đi làm thủ tục, việc này sắp giải quyết xong rồi”.

Có thể xong được không? Lúc này mẹ cô đi tới phòng ngủ của con gái, nhìn con ngủ say, bà lắc đầu than thở. Bố cô thì ngần ngại nói: “Lát nữa bà khuyên nó một câu, bảo nó đi ra ngoài chơi với các bạn học cũ”.

“Thôi, Thu Thu tự biết liệu việc, chúng ta đừng làm nó mất tự do thêm nữa, ông xem con chúng ta gầy đến thế rồi.”

Diệp Tri Thu không biết đến nỗi lo lắng của bố mẹ nên cứ ngủ ngon lành, cho đến khi không thể tiếp tục ngủ được nữa cô mới nhỏm dậy. Cảm thấy mình đã ngủ đủ cho cả thời gian dài thiếu ngủ, cô mở điện thoại chuẩn bị tinh thần tiếp tục nhận những cuộc điện thoại liên tiếp.

Quả nhiên vừa mở máy, tin nhắn đã tới tấp đến. Trừ những tin nhắn hỏi thăm chúc mừng năm mới, đều là các tin nhắn thông báo tình hình bán hàng của các quản lý kinh doanh, tin nhắn yêu cầu bổ sung hàng, đổi hàng của các đại lý bên ngoài. Rất nhiều việc thực chất trợ lý bán hàng có thể xử lý được nhưng đến Tín Hòa thì tất cả lại biến thành công việc của riêng mình cô. Cô vừa ứng phó với công việc vừa nghĩ đến chuyện ăn Tết xong sẽ nói với Lưu Ngọc Bình việc sắp xếp cho mình một trợ lý, nếu không cô sẽ chết vì kiệt sức mất.

Bố mẹ thấy cô nói điện thoại với nét mặt rất hăng hái mới tạm bỏ nỗi lo sang một bên.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ