Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Một đường đau, một đường yêu - trang 10

Chương 46: Cây muốn lặng (4)

Có phải bên trong có một bàn tay vô hình của số phận đang thao túng hay không? Khi anh phát hiện ra cô đang ngồi ở hàng ghế trước nhìn lén anh, anh đã kiềm nén cái ham muốn được nói chuyện với cô. Khi anh đi qua trước cửa tòa nhà màu hồng phấn, anh đã đẩy anh ra khỏi tầm mắt cô. Khoảnh khắc lúc xoay người, ý niệm trong đầu đã khiến anh vạn kiếp bất phục.

Khi chúng ta tự tay vứt bỏ cuộc sống mà rõ ràng ta vẫn còn đất diễn, sẽ có cảm giác gì? Bạn xúc động, khát khao, nhưng chỉ có thể đứng trước gương trông mong, tự nói với chính mình: Tỉnh táo lại đi, cuộc sống đó là của người khác. Thế nhưng bạn lại muốn, vậy nên nó vốn thuộc về bạn.

Động vật có tư tưởng mâu thuẫn như thế, chúng tự xưng là người. Mà nhược điểm của tính người nhiều lần mê hoặc chúng ta, làm cho chúng ta tin chắc rằng chỉ có “Đã mất đi” và “Không có được” mới là giá trị nhất.

“Cô ấy vốn là của anh.”

Không biết những lời này anh đã lặp đi lặp lại bao nhiêu lần.

“Đừng suy nghĩ nữa. Việc đã đến bước này, anh còn muốn vẹn cả đôi đường?”

Gerard chống lên lan can ban công, nhìn ra dòng sông lấp lánh đằng xa. Đường Nhất Đình ở bên cạnh anh ta đã đứng từ rạng sáng đến khi mặt trời mọc.

“Có cách nào có thể quay ngược thời gian không?” Giọng Đường Nhất Đình khàn khàn.

“Quay ngược thời gian? Quay lại đâu? Là hai mươi năm trước, cũng là thời điểm anh đến Colorado nghỉ phép?”

Không có câu trả lời, Đường Nhất Đình ngửa mặt, để đôi mắt bị che bởi tóc mái phơi dưới ánh mặt trời. Vết đỏ nhàn nhạt nơi khóe mắt còn chưa tan.

“Đây đều là một tay tôi tạo thành sao?” Anh hỏi.

“Vận mệnh của mỗi người luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố, chỉ có điều có một câu mấu chốt,” Gerard nói, “Tính cách, quyết định vận mệnh.”

“Tôi là người có tính cách như thế nào? Dường như ngay cả bản thân mình tôi cũng không thể hiểu.”

“Cậu……” Gerard nghĩ nghĩ nói, “Cậu rất rõ bản thân muốn cái gì. Cũng biết phải đạt được như thế nào.”

“Ý của cậu là tôi rất ích kỷ?”

“Ích kỷ thì có làm sao, người như chúng ta nếu không ích kỷ đã sớm chết mấy trăm lần rồi. Những người thông minh như chúng ta luôn có tính ích kỷ, sẽ không vì lý do gì mà để lỡ mất lợi ích trước mắt.”

“Tôi chính là thích cậu ở điểm ấy.”

Đường Nhất Đình chỉ chỉ cái mũi Gerard. Bạn bè của anh tuy nhiều, nhưng đều là hình thức bên ngoài, rất hiếm người giống Gerard ngẫu nhiên có thể thổ lộ tâm tư như vậy. Dù sao cũng quen biết từ nhỏ, hơn nữa Gerard từng trải qua sự nghèo túng, chán trường. Sau này ăn nên làm ra, thái độ của anh ta đối với cuộc sống dù sao vẫn gợi ý cho anh không ít.

“Cậu có vài điểm tôi cũng rất thích,” Gerard nói, “Ở trước mặt cậu tôi chưa bao giờ cần phải ngụy trang, ở chung với cậu rất tự tại.”

“Ý của cậu là tôi cư xử rất thành thật?”

Đường Nhất Đình cười tự giễu. Anh không cho rằng mình là người tốt, tự nhiên cũng sẽ không quá thành thật.

“Không, không phải ý này.”

“Vậy là ý gì?”

“Cậu quá nhạy cảm. Cậu quá nhạy cảm, Nhất Đình. Những người khác dù chỉ cần có ý muốn lừa cậu thôi, cậu đã có thể nhìn ra. Cho nên, nếu tôi giả tạo, chỉ có thể bị cậu cười nhạo mà thôi.”

“Người đã từng tàn tật, nhạy cảm cũng là việc rất tự nhiên.”

Đường Nhất Đình giật giật bên chân cứng ngắc.

“Đúng. Chỉ có điều ngay cả người bạn là tôi đây cũng không thể không nói, lúc này đây, cậu làm hơi quá rồi.”

“Cậu thì sao? Không phải cũng giống nhau à.” Đường Nhất Đình cười lạnh, “Vì trò chơi của mình, phái người điều tra tôi, còn vạch trần tôi trước mặt Nhất Đường.”

“Ha ha.” Gerard cười đắc ý, “Chơi đùa là bản tính của con người. Tôi chỉ gia tăng tính thú vị cho nó thôi. Cho dù thế nào, phần thắng của cậu vẫn rất cao. Dù sao cũng là cho bọn họ cơ hội, nếu cô ta không thể tới đây trước ngày 4 tháng 7, cậu hoàn toàn có thể yên tâm mà ……”

“Nếu cô ấy nhận ra tôi thì sao?” Đường Nhất Đình hỏi.

“Thì sẽ là một câu chuyện khác.” Gerard nói.

“Một câu chuyện khác……” Đường Nhất Đình trầm tư một lúc, chuyển đề tài, “Thằng nhóc Trầm Trùng Dương kia sẽ gây chuyện gì với cô ấy?”

Gerard nhướng nhướng mi: “Ngày hôm qua em cậu đã nói với tôi, Bạch Khả cho rằng cực hạn của hạnh phúc chính là được ở cùng với cậu ấy. Còn tôi muốn chứng minh cho cậu ấy xem, việc này không nhất định phải vậy. Bởi vì có thứ hạnh phúc chúng ta có muốn cũng không muốn được. Tỷ như người thân chết rồi bỗng sống lại. Tỷ như đột nhiên xuất hiện cậu em trai có cùng huyết thống.”

“Đây là chuyện cậu vô cùng ao ước.”

“Cậu rất hiểu tôi.”

“Nhưng tại sao cậu lại để thằng nhóc kia đi?”

“Ngày hôm qua cậu bận đánh nhau nên tôi chưa nói với cậu, hắc bang nội châu đã phái người truy đuổi bọn họ. Kết quả tôi còn chưa kịp anh hùng cứu mỹ nhân, thì có hai kẻ ngốc đã tặng mạng cho kỵ sĩ của chúng ta. Cậu nói cô ta là vận khí tốt, hay là bản thân có cái gì hấp dẫn? Này, không nói sao? Nhưng cậu có quyền lên tiếng.”

Đường Nhất Đình không nói gì, thi thoảng, lúc nhắc tới tên cô, cảm giác hối hận liền giống như thủy triều bao phủ lấy anh.

“Cho dù không nói,” Gerard ngữ khí lỗ mãng, “Nhưng tôi thật ra rất hiếu kỳ, yêu một người phụ nữ như vậy, sẽ có cảm giác gì!”

“Thằng nhóc kia đang ở Oklahoma. Nếu nó thành công, không phải cậu sẽ có cơ hội lên sân khấu sao?” Đường Nhất Đình chuyển hướng đề tài.

“Không đâu, nó sẽ không thành công.” Gerard khôi phục sự nghiêm túc.

“Thời gian tôi quen biết nó lâu hơn cậu, chẳng lẽ cậu còn hiểu nó hơn tôi?”

“Không tin vào con mắt của tôi sao?” Gerard trừng mắt nói, “Hiểu biết một người đôi khi chỉ cần một chi tiết. Cậu đã từng nhìn nó chơi game chưa? Nó chưa từng chơi đến cấp cao nhất. Biết vì sao không? Bởi vì nó luôn để ý những chuyện xảy ra xung quanh.”

Đường Nhất Đình lập tức phản ứng lại, nói: “Nó là một đứa trẻ cô độc.”

“Một người cô độc, nó không thể có được một nội tâm mạnh mẽ. Cho nên nó chắc chắn sẽ thất bại.” Gerard ngẩng đầu nhìn anh. “Cậu có cô độc không?”

“Đã từng.”

“Đây là lý do vì sao cậu tìm cô ta tới đây?”

Gerard nhìn xuống dưới lầu.

Trên con đường rải đá, một cô gái buộc tóc đuôi ngựa đang bước đến gần. Mái tóc đen nhánh dao động lên xuống phía sau đầu, cho thấy sức sống của tuổi trẻ.

“Nếu người Nhất Đường yêu là cô ấy thì thật tốt.” Đường Nhất Đình nói.

Lúc này, cô gái chú ý tới bọn họ đang đứng trên ban công, liền dừng bước vẫy tay với bọn họ, trên mặt lộ ra nụ cười ngọt ngào. Cúi đầu, cô thở dài. Thầm mến một người thật sự cần hao phí rất nhiều tâm lực. Hơn nữa, ngày hôm qua lại không cẩn thận nhìn thấy hai anh em bọn họ đánh nhau, nghe được một chút chuyện gia đình của bọn họ. Cô còn chưa tu luyện đến cảnh giới gặp việc gì cũng có thể không sợ hãi.

Cố gắng thật tự nhiên đi vào phòng khách, ánh mắt Lê Tường nhìn cô vẫn nhã nhặn như thường, nhưng cô vẫn cảm thấy bên trong giấu giếm huyền cơ. Cô đi lên bậc thang, đi ngang qua mấy gã bảo vệ mặc đồ đen. Trong hành lang trống trải mà im lặng, cô hoài nghi thần kinh trước kia của mình quá tệ, lại có thể không cảm nhận được không khí quái dị trong phòng này.

Gõ cửa, cô vào phòng sau khi nhận được tiếng đáp lại của Đường Nhất Đường. So sánh với nhau, căn phòng này thật ra bình thường hơn rất nhiều.

“Tôi mang đến cho anh mấy quyển kinh Phật.”

Cô đi đến cạnh bàn, đưa sách cho Đường Nhất Đường đang lật xem mấy tấm ảnh.

Đường Nhất Đường nói tiếng cám ơn, cẩn thận sắp lại mấy tấm ảnh.

Tần Thanh đưa mắt nhìn gương mặt trong ảnh, nghĩ đến tiếng “Cô ấy” mà ngày hôm qua bọn họ nhắc tới, liền mở miệng hỏi: “Đó là vợ anh?” Hỏi xong mới ý thức được bản thân quá lỗ mãng, âm thầm vả miệng.

“Đúng vậy,” Đường Nhất Đường cười dịu dàng, đưa ảnh chụp cho cô, nói, “Cô ấy rất đáng yêu phải không.”

Thấy anh rộng rãi như thế, Tần Thanh nhẹ nhàng thở ra, nhận lấy ảnh chụp.

Cô chưa từng một lần gặp qua khuôn mặt mang nụ cười hạnh phúc đến vậy, như có gió nhẹ lướt qua mặt. Ấn tượng nhất là bọn họ chụp hình ở trước tủ kính của tiệm bánh ngọt.

Cô bất giác tưởng tượng hình ảnh lúc ấy, cô gái kia hơi giương miệng, hình như là bị hấp dẫn bởi những chiếc bánh ngọt đẹp đẽ. Ngay cái chớp mắt khi cô gái ngẩn người, người đàn ông đã ôm vai cô, hôn lên thái dương cô. Khoảnh khắc nụ hôn dừng trên tấm ảnh, cô gái còn chưa kịp chuyển biểu tình, trở thành loại sửng sốt nho nhỏ vì hạnh phúc bất ngờ.

Nhìn cô cũng đầy nhu tình.

Đã tính được cảm xúc của Tần Thanh bị gợi lên, Đường Nhất Đường bi thương nói: “Chuyện ngày hôm qua thật sự đã khiến cô chê cười.”

“À, không có.” Tần Thanh từ nổi xúc động khi nhìn tấm ảnh lấy lại tinh thần, “Mỗi một gia đình đều không tránh được trắc trở và xung đột, đây cũng không có là gì. Nhưng tôi thật không biết ý, lại mạo muội xông tới.”

Đường Nhất Đường lắc đầu tỏ vẻ không ngại. Anh nói: “Cô biết không, mỗi lần thấy cô, tôi đều nghĩ đến vợ tôi. Hai người thật sự rất giống nhau.”

Đối với lời khen này, Tần Thanh đỏ mặt không biết nên phản ứng thế nào.

Lúc cô cúi đầu, ngón tay lạnh lẽo của anh chậm rãi vươn ra, cô thậm chí có thể thấy rõ đầu ngón tay anh hơi run run. Không biết vì sao, cô không muốn tránh né.

Ngón tay dọc theo cằm cô nhẹ nhàng vuốt ve hai má cô. Ánh mắt bọn họ giao nhau, anh hơi giật mình, rõ ràng đã biết bản thân đường đột. Do dự một lúc, tay anh vẫn không dời đi, cứ như mộng du mà nhìn cô, yếu ớt hỏi: “Mấy ngày nay, em có khỏe không?”

Cô nhìn anh nói không nên lời. Ánh mắt thâm tình của anh khiến cô sinh ra cảm giác mê muội rất nhỏ, tưởng rằng người trước mặt cô là Đường Nhất Đình.

“Bạch Khả.” Anh gọi tên Bạch Khả, đột nhiên tim như bị dao cắt.

“Anh biết em không khỏe.” Anh nghẹn ngào, “Anh cũng không khỏe……”

“Tôi……” Tần Thanh đang muốn nói cái gì đó. Trong khoảnh khắc bừng tỉnh, cô nhận rõ trước mắt là ai liền lui về phía sau một bước nhỏ.

“Đường tiên sinh.” Cô kêu lên.

Cảm xúc của anh không thể khôi phục nhanh giống cô được, tay vươn ra một hồi lâu mới thu lại, anh suy sụp nhìn cô nói: “Thật xin lỗi.”

“Không sao.” Cô nói, trong lòng càng thêm hiểu rõ và thông cảm, cũng có chút tò mò, nhịn không được hỏi, “Giữa hai người đã xảy ra chuyện gì?”

“Giữa chúng tôi đã xảy ra rất nhiều, rất nhiều chuyện.” Anh thở dài.

Tiếp theo, anh chậm rãi tự thuật tất cả những gì anh và Bạch Khả trải qua từ khi quen biết đến lúc chia lìa, không thêu dệt thêm, chỉ cần những chi tiết đó cũng đã không khác một bộ tiểu thuyết bi tình.

Anh kể rất bình thản, chỉ đến khi có nơi đau đớn đến cực độ mới hơi dừng lại. Câu chuyện này khiến cô rơi rất nhiều nước mắt.

Đến khi anh kể xong, cô mới nhớ mà lau lệ trên mặt, vừa nức nở nói: “Không ngờ hai người là như vậy……”

“Đã như vậy, nhưng chúng tôi vẫn không thể ở cùng nhau.” Anh ảm đạm.

“Vậy rốt cuộc tại sao lại không thể?”

Cô không phải hỏi anh, cô đang hỏi số phận.

“Tôi đã nghĩ ra một cách, nhưng chỉ bằng một mình tôi, căn bản không thể làm được.”

“Cách gì?”

“Là……”

Anh cũng không nói thêm, trong mắt lộ ra không tín nhiệm đối với cô.

Trong cơn nóng vội, cô giữ chặt tay anh nói: “Nói cho tôi biết đi, tôi giúp anh.”

“Cô thật sự nguyện ý giúp tôi?”

“Tôi sẵn lòng.”

“Vậy cô sẽ ăn nói thế nào với Đường Nhất Đình? Không phải cô thích anh ấy sao?”

“Tôi thích anh ấy.” Tâm sự bị giấu kín. Mặc dù cô rất ngại, nhưng lại đúng lúc có thể nhân cơ hội này để cho anh thấy ý thức sâu sắc về sự công bình của cô. “Tôi thích anh ấy, nhưng không phải tôn thờ mù quáng. Tôi phân rõ tốt xấu đúng sai. Anh ấy bây giờ, chẳng những ích kỷ, còn xâm phạm nhân quyền.”

Thoáng lo lắng, anh gật đầu nói: “Được rồi, tôi tin cô. Cô cần phải rõ ràng, đã giúp tôi sẽ phải gánh hậu quả.”

“Tôi biết, cùng lắm thì về nước, vừa khéo bài vở của học kỳ này đã xong. Về phần Đường tiên sinh, tôi sẽ giúp anh ấy bù lại những sai lầm mà anh ấy phạm phải, coi như là một loại đền ơn.”

“Cô có thể suy nghĩ thấu đáo như vậy thật sự khó có được.”

“Hai ngày cùng anh đọc kinh Phật, tôi cũng lĩnh hội không ít Kinh sách Phật giáo. Tôi biết, tôi không làm sai.”

“Nhưng mà, nếu như vậy, mối quan hệ của cô và anh ấy sẽ không bao giờ có sự phát triển khác.” Anh nói không rõ ràng.

“Anh thật sự đã đánh giá tôi quá cao rồi,” Cô cười khổ, “Không phải tất cả mọi người đều giống anh và vợ anh, có thể liều lĩnh vì nhau như vậy. Loại tình cảm thầm mến của tôi tuy rằng rất đẹp, nhưng lại mềm yếu.”

“Không, tôi chưa từng xem trọng cô, ngược lại, cô biết rõ hơn tôi mà.”

Đường Nhất Đường ngồi thẳng lưng, nhìn cô.

Có thứ tình yêu sẽ vì đối phương mà trả giá hay không? Có người nói có, có người nói không. Anh không coi thường những người nói không, bởi vì trải qua những việc khác nhau, giá trị của con người cũng không giống nhau. Không ai cao thượng hơn ai, chỉ có ai cam nguyện hơn ai.

Chương 47: Cây muốn lặng (5)

Xa xa là ngọn núi âm u, thỉnh thoảng có tiếng chó sủa gần đây. Trong ngõ nhỏ sau ngã tư tiêu điều, đường ống bị gãy dưới ngọn đèn mờ nhạt, phản chiếu cái bóng hẹp dài, một nửa đường ống đổ bóng trên tường, một nửa khác đổ bóng trên mặt một người đàn ông. Tay chân của gã bị mấy người mặc đồ đen bên cạnh trói chặt, thở hổn hển, khóe miệng có vết thâm tím.

“Là tay nào?”

Giọng đàn ông truyền đến từ phía đối diện. Một cậu bé mặc đồ thể thao, trên vai vác gậy bóng chày, lười biếng ngồi trên cái thùng bỏ đi.

“Đừng, đừng……” Người đàn ông bị trói cầu xin, mặt lộ vẻ sợ hãi.

“Không nói phải không?” Dùng cây gậy nhẹ nhàng gõ bả vai, cậu bé nhảy xuống từ trên thùng, giơ gậy bắt đầu chọc chọc vào cánh tay gã nói. “Vậy là cả hai tay……” Cậu làm bộ chuẩn bị hạ gậy xuống.

“Không không, tôi nói!” Người đàn ông sợ tới mức nhắm mắt lại, “Là tay trái, tay trái!”

“À.” Cậu bé gật đầu, lại giơ gậy lên, bày ra tư thế đúng chuẩn chuẩn bị vung gậy.

Một bóng đen thoảng qua, tiếng quát tháo khàn khàn vang vọng ngã tư đường.

Trong cái thành phố đang ngày càng xuống dốc này, người ta đã trở nên quen với việc giữa đêm bị làm phiền. Sau vài tiếng chó sủa, mọi thứ lại khôi phục sự yên tĩnh.

Trầm Trùng Dương nhàn nhã giẫm ánh trăng về nhà, vốn tưởng rằng trong phòng khách không có ai, lại thấy Bạch Khả đang ngồi trên sô pha, hơi kinh ngạc nhìn cậu, chắc đã sớm nghe được động tĩnh.

“Sao chị còn chưa ngủ ?” Cậu mở lời trước, điềm nhiên như không mà ngồi vào sô pha.

“Chị ngủ không được.” Bạch Khả nói, “Em đi đâu? Đã khuya như vậy sao em còn đi ra ngoài?”

“Đi tản bộ. Được rồi, tôi đang mệt, ngủ ngon.”

Cậu đứng dậy, phát hiện góc áo bị giữ chặt. Cô nhìn cậu nói: “Hồng Tửu, cám ơn em. Cám ơn em trở thành em trai chị.”

“Chị có ý gì?” Trầm Trùng Dương thất kinh.

“Chị chỉ là cảm thấy rất hạnh phúc. Giống như đang nằm mơ, sợ phải tỉnh lại.”

“Sặc, chị từng tỉnh lại lúc nào vậy.” Cậu nhẹ nhàng thở ra nói, “Nhanh đi ngủ đi, bằng không ngày mai sẽ càng mơ hồ.”

Trầm Trùng Dương vào phòng. Trong phòng khách chỉ còn lại một mình Bạch Khả. Cô ngơ ngác nhìn bức ảnh trên tường, trong tay nắm cây thập tự giá Đường Nhất Đường để lại cho cô.

Trong bóng đêm, truyền đến một tiếng thở dài.

Ánh nắng ban mai chậm rãi buông xuống, nhiều người đi lại trên đường. Bên ngoài một tòa nhà cực kỳ bình thường có ba người đang trò chuyện. Bên cạnh bọn họ là một chiếc xe hở mui màu lam.

“Hai người để tôi đi đi, tôi tìm được anh ấy sẽ trở lại.” Bạch Khả nói.

“Vì sao con không nghe dì nói. Dì là người từng trải, hiểu biết đối với đàn ông cũng nhiều hơn con.” Trần Mẫn giữ chặt tay cô nói, “Anh ta nhất định sẽ không cần con. Con có tìm được cũng chỉ chịu sự lạnh nhạt của anh ta. Mấy ngày nay con ở đây rất tốt, yên bình ổn định, con còn có một đứa em trai. Đây chính là may mắn mà người khác có tu mấy đời cũng không được. Đúng không, Trùng Dương.”

Trần Mẫn nhiều lần ra hiệu ngầm, Trầm Trùng Dương mở miệng nói: “Chị, chị ở lại đi.”

“Hồng Tửu, chị biết em không nỡ xa chị, nhưng chị còn chuyện phải làm. Chờ khi em lớn hơn chút nữa, em sẽ hiểu.” Bạch Khả gỡ tay Trần Mẫn, cười có lỗi với bọn họ rồi xoay người muốn đi.

“Chẳng lẽ chúng tôi không quan trọng bằng người đàn ông kia sao?” Một tay Trầm Trùng Dương bắt lấy bả vai cô.

Cô bị bắt xoay người, bất đắc dĩ nhìn bọn họ. Đột nhiên nghĩ đến cái gì đó, cô a một tiếng, sau đó lấy một cái khăn quàng cổ từ trong túi du lịch mang theo bên người, cười nói: “Lần trước đan cho dì cái áo len vẫn còn dư len, nên lại đan một cái khăn quàng cổ. Chị đã đính cái cúc áo kia vào, em nhìn xem.”

Nhận lấy khăn quàng cổ, Trầm Trùng Dương nhìn qua loa. Cúc áo màu trắng được đính trên góc của khăn quàng cổ màu đỏ, rất đẹp.

“Mùa đông sang năm là có thể dùng. Đến lúc đó chị, Nhất Đường, gia đình chúng ta sẽ cùng nhau đón Giáng Sinh. Nhớ rõ lời chị nói, phải chăm sóc dì thật tốt.”

Nhìn bọn họ một lúc, cô lui về phía sau hai bước, đặt tay lên cửa xe.

Trong đầu cậu lại hiện lên một màn kia. Bị những tảng đá đè nặng, chỉ có đỉnh đầu mới có một khe hở bằng nắm đấm để ánh mặt trời chiếu vào. Cậu gọi: “Ba, mẹ!” Mà bọn họ chỉ ngồi xổm ở miệng khe hở nhìn cậu. Sau khi nói vài câu an ủi vô dụng, không để ý tới lời cầu xin của cậu liền quyết đoán rời đi.

Hình ảnh nhớ lại chồng lên tình cảnh trước mắt, tay cậu vô thức nắm chặt. “Chị!” Cậu quát to một tiếng, ra sức đuổi theo.

Bạch Khả vừa ngồi vào trong xe lại bị cậu đột nhiên xông tới gần làm cho hoảng sợ.

“Chị, chị không thể đi.” Cậu lại lần nữa bắt lấy vai cô, vì nóng lòng nên nói như thế với cô.

“Hồng Tửu, em đừng tùy hứng nữa.” Bạch Khả vùng vẫy nói.

“Chị không thể đi, chị……” Trầm Trùng Dương nói xong bỗng nhiên nhìn Trần Mẫn, đột nhiên quay đầu lại nói, “Mẹ tôi bị bệnh, bà bị ung thư dạ dày!”

“Ung thư dạ dày?” Bạch Khả mở to hai mắt. Bốn chữ này như đâm vào ngực cô.

Nếu không phải vì ung thư dạ dày, cô và anh cũng sẽ không chia cắt. Tìm kiếm Nhất Đường, cô không phải không hề sợ hãi, không phải sợ anh không cần cô, mà là sợ anh bị bệnh tật tra tấn mà đánh mất hy vọng. Ai biết cái người gọi là anh trai đã mang anh đi có thể giống cô, không oán không hối hận mà chăm sóc anh hay không?

Nguyên nhân chính là vì, cô quá hiểu những thống khổ mà bệnh tật mang đến, nên cô không thể chọn cách phớt lờ và bỏ đi.

Huống chi bà ấy còn là mẹ của em trai cô, sao cô có thể khiến cậu trở thành cô nhi giống cô chứ.

Lại về nhà lần nữa, cô dồn tất cả hiếu thuận vào Trần mẫn, làm những việc mà cô đã không thể làm cho mẹ. Giặt quần áo nấu cơm, bưng trà đưa nước cho bà ấy. Trần Mẫn ngày càng “Suy yếu”, buổi tối cô bắt đầu mất ngủ, lại càng hay nằm mơ, mơ thấy mẹ mơ thấy khoang thuyền. Các cô phiêu bạt trên biển một ngày một đêm, nhưng thế nào cũng không nhìn thấy bến đậu. Đến mức ban ngày tinh thần cô hoảng hốt, liên tục vài lần gọi “Dì” thành “Mẹ”.

Lúc này, Trầm Trùng Dương sẽ ngẩng đầu nhìn cô, vất vả chơi đến cửa cuối cùng, lại ngay lúc cậu ngây người mà thua trận.

Mỗi một ngày trôi qua, đảo mắt đã đến tháng năm, lại một năm hoa nở.

Trần Mẫn uống thuốc nên bệnh tình đã được khống chế, ý niệm muốn rời đi trong đầu Bạch Khả lại rục rịch. Dưới mưu kế của Trầm Trùng Dương, Trần Mẫn bắt đầu ho ra máu.

Nhưng diễn xuất của bà ta càng ngày càng lực bất tòng tâm, dưới ánh mắt đau đớn tự trách của Bạch Khả, lần đầu tiên bà ta mất đi tự tin đối với những kỹ xảo diễn xuất của mình.

Những việc vụn vặt mấy ngày qua bà ta đều nhìn thấy, sống chung với cô bé một tháng bà ta đã chứng kiến những việc đáng kinh ngạc nhất. Đơn thuần, thiện lương, những từ này không đủ để hình dung.

Nhưng có một từ, là sau này, khi bà ta kể câu chuyện này cho những người khác nghe đều đặt một định ngữ trước tên cô — cô dũng (cô độc dũng cảm). Cô làm cho người ta đau lòng muốn ôm cô, vì cô mà gánh vác chút gì đó. Tuy rằng họ vẫn biết rằng, cô sẽ chỉ biết cười, nói không cần, sau đó một mình ra đi.

Theo số lần ho ra maú tăng lên, bà ta rõ ràng cảm giác được thần kinh Bạch Khả càng kéo càng căng.

Khi lần thứ ba Bạch Khả kêu Trầm Trùng Dương đi mua thuốc mà Trầm Trùng Dương không hề nhúc nhích, thì dây cung bị kéo căng trong đầu cô cũng bị đứt.

“Đừng chơi nữa!” Bạch Khả giật máy chơi game trong tay Trầm Trùng Dương.

Trầm Trùng Dương bất mãn vì cô bỗng nhiên vô duyên vô cớ gây chuyện như thế nên tính tình cũng bộc phát, rống lên: “Tôi chơi game thì liên quan quái gì đến chuyện của chị!”

“Bệnh dì nghiêm trọng như vậy, sao em có thể thờ ơ thế chứ?” Bạch Khả tức giận đến nổi đập nát cả máy chơi game.

Nhìn máy bị đập nát, Trầm Trùng Dương vung tay, cắn răng nói: “Bà ta bệnh thì bệnh, sống chết cũng không quan hệ tới tôi.”

“Sao em lại có thể như vậy!” Bạch Khả thét chói tai, hung hăng đánh vào ngực cậu.

Trần Mẫn chưa kịp tiến lên ngăn cản, Trầm Trùng Dương đã đẩy Bạch Khả ra. Vì dùng sức quá mạnh, Bạch Khả té lăn ra đất. Tự biết quá đáng, nhưng sợ mất mặt, cậu khắc chế xúc động muốn đỡ cô dậy, đứng thẳng bất động tại chỗ.

Từ khóc nức nở đến gào khóc, Bạch Khả ôm đầu gối, bất lực cuộn mình.

Thấy tình huống như thế, Trần Mẫn nhảy xuống giường, quỳ bên cạnh Bạch Khả an ủi cô. Trầm Trùng Dương không chịu nổi sự khiển trách của lương tâm, lấy thái độ mềm mỏng, ngồi xỗm bên chân cô.

“Này, đừng khóc.” Cậu lắc lắc đầu gối cô, ngữ khí không kiên nhẫn giống như cậu mới là người bị uất ức.

Tiếng khóc không dừng lại, cách cô khóc làm cho người ta hoài nghi tròng mắt của cô sẽ bị rơi xuống.

Trần Mẫn cũng không khuyên cô, bà ta vuốt lưng cô theo quy luật, giúp cô thuận khí. Bà ta biết cô quá mệt mỏi rồi, những chuyện trước kia cô trải qua ngay cả người sống quá nửa cuộc đời cũng chưa chắc có thể thừa nhận. Huống chi, cô chỉ là cô bé hơn hai mươi tuổi.

Trầm Trùng Dương và Trần Mẫn đều không nói nữa, trong phòng chỉ còn lại tiếng khóc của Bạch Khả.

Một lúc sau, một đôi tay dính đầy nước mắt đưa đến gần Trầm Trùng Dương, Bạch Khả đang khóc nãy giờ túm lấy tay áo cậu, đầu như có ngàn cân nặng khó khăn ngước lên. Cô nhìn cậu, khuôn mặt chật vật, ánh mắt cũng là quật cường. Cô buộc bản thân ổn định hơi thở, nói: “Bây giờ không hiếu thuận, tương lai không có cơ hội, em sẽ…… Chết.”

“Tôi sẽ chết? Chị đang nói cái gì vậy.” Mặt Trầm Trùng Dương không còn chút máu đưa mắt nhìn cô, chột dạ.

Nắm chặt tay áo trong tay, Bạch Khả kiên định muốn cậu phải nhìn cô, gằn từng tiếng nói: “Mẹ chị, từng nói với chị một câu. Bà nói, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn nuôi mà cha mẹ chẳng chờ!”

Như đã dùng hết khí lực, cô vô lực buông hai tay, cơ thể run rẩy ngã về phía trước, ngã vào đầu vai Trầm Trùng Dương.

Không thể lý giải lời nói của Bạch Khả, trong đầu Trầm Trùng Dương trống rỗng. Mờ mịt chống lại ánh mắt của Trần mẫn, thấy bà ta che miệng, lệ đã rơi đầy mặt.

Trong phút chốc, cậu hoàn toàn tỉnh ngộ.

Rất nhiều năm về sau, cậu vẫn nhớ rõ sự rung động đêm đó. Màn đêm buông xuống, cậu vất vả thoát khỏi nước mắt của cô. Sau khi đỡ Bạch Khả vào phòng, liền trốn trong phòng mình, dùng chăn trùm đầu, nhưng thế nào cũng không ngủ được .

Cậu muốn đến phòng khách uống ly nước, lúc đi ngang qua phòng Bạch Khả thì phát hiện cửa phòng cô bị mở một nửa. Có người đang cuộn mình ở đầu giường, kiềm nén không cho tiếng khóc của mình quá lớn. Cậu nhìn thấy bộ dạng của cô, trong lòng cũng là một nổi khó chịu. Vừa dời tầm mắt, chợt nghe thấy cô phát ra một tiếng na ná tiếng thở gấp sụp đổ.

“Mẹ……” Cô bi thương gọi, còn khóc ra tiếng.

Mà bi thương đó như ở giữa ngực cậu, cậu đau đến khom lưng, cúi người, chậm rãi ngồi trên mặt đất. Cậu biết, cậu đã thay đổi như cậu muốn — nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên cậu vì nhớ mẹ mà rơi lệ.

Khi đó, có người chỉ cách một bức tường, có người cũng cảm nhận bi thương giống cô.

Tất cả chú ý của cô đều đặt vào hồi ức về mẹ.

Ở bên giường, mẹ ngồi xổm trên đất sắp lại bộ sách cho thành chồng. Một bé gái vừa khóc chạy vào nói: “Mẹ mẹ mẹ mẹ, các cô ấy nói chúng ta là phần tử xấu của giai cấp tư sản, nói chúng ta không biết xấu hổ.”

Mẹ ôm con gái vào lòng, lau khô nước mắt cho cô: “Bé yêu đừng khóc, về sau chúng ta ít ra ngoài thôi, cứ đợi ở nhà, mẹ dạy con đọc sách được không.”

Bà lấy một quyển sách từ trong chồng sách, lật từng tờ giải thích cho cô bé nghe. Cô bé im lặng lắng nghe.

“Có một ngày, Khổng Tử nghe thấy Cao Ngư đang khóc, liền hỏi hắn. Vì sao cậu khóc? Cao Ngư nói, tôi đã chu du khắp các nước nhiều năm, không thể phụng dưỡng cha mẹ. Vậy mà khi tôi muốn tận hiếu thì bọn họ lại lần lượt qua đời. Bây giờ tôi hối hận đã không còn kịp. Nói xong, hắn đứng dưới ánh mặt trời, phơi sống mình đến chết. Câu chuyện này nói cho chúng ta biết, phải tùy thời tùy chỗ tận hiếu với cha mẹ, để tránh sau này hối hận.”

“Mẹ, con nhất định sẽ hiếu thuận với mẹ.”

“Con à, con còn quá nhỏ.”

Mẹ đứng lên, sửa lại tóc cho cô. Các cô nắm tay nhau, đi xuyên tường.

Người cuộn mình ở đầu giường dừng ở chỗ đối diện với vách tường, lẩm nhẩm đọc thuộc lòng những câu mẹ dạy lúc trước: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn nuôi mà cha mẹ chẳng chờ. Thứ qua rồi mà không thể đuổi kịp, là năm tháng; Người đi rồi thì không thể gặp nữa, là cha mẹ.”

Chương 48: Cây muốn lặng (6)

Trước gương, một người đàn ông mặc bộ âu phục trắng đang cẩn thận lật cổ áo.

“Thế nào?” Anh xoay người hỏi người đàn bà bên cạnh.

“Nhìn như vậy, gần như không phân biệt được.” Tần Thanh nói. Âu phục là cô dựa theo Đường Nhất Đường tả mà lén mang từ bên ngoài vào. Kế hoạch của Đường Nhất Đường nghe thì đơn giản, nhưng lúc thực hiện phải cần thời gian.

“Đường Nhất Đình từng nói, anh ấy đóng giả thành tôi rất nhiều năm.” Đường Nhất Đường cắm tay vào túi quần, nhìn mình theo các góc độ. “Không ngờ hai mươi năm sau, lại đổi thành tôi muốn đóng giả anh ấy.”

“Vì sao anh ấy phải đóng giả thành anh?” Tần Thanh hỏi.

“Bởi vì cảm giác tội lỗi, tôi đoán anh ấy cuối cùng ngay cả bản thân là ai cũng không phân biệt rõ.” Đường Nhất Đường tiếc nuối nói.

Một tia đồng tình hiện lên trong mắt Tần Thanh, cô nói: “Nhưng anh ấy đóng giả anh là trước đây, bây giờ hai người đã sớm không còn giống nhau.”

“Cho nên việc này sẽ phiền phức hơn.” Đường Nhất Đường nói, “Tôi tin, lấy hiểu biết của cô đối với Đường Nhất Đình, hẳn là có thể giúp tôi sắm vai của anh ấy một cách hoàn hảo.”

“Vì sao anh lại tin tưởng tôi như vậy, tôi và Đường tiên sinh cũng chỉ mới quen biết nhau vài năm mà thôi.”

“Không phải tôi tin tưởng cô, mà là tôi tin tưởng vào tình yêu của cô. Cô yêu anh ấy, cô sẽ không bỏ qua một cơ hội nào để quan sát anh ấy. Cho nên mỗi một chi tiết của anh ấy cô đều hiểu bằng trái tim.” Anh mỉm cười. “Tôi là người từng trải.”

“Thế nhưng tôi lại đang giúp anh.”

“Yêu một người không phải là dung túng mọi thứ của anh ta.” Anh nhìn cô. “Cô còn chưa bỏ được cảm giác tội lỗi?”

“Nhiều ngày nay tôi bị cảm giác tội lỗi giày vò, anh nhất định phải thành công đó.” Cô cười nói.

“Tôi nhất định sẽ.” Đường Nhất Đường nói xong, đi qua đi lại trong phòng vài bước, hỏi: “Anh ấy đi như vậy sao?”

“Hình như không phải,” Tần Thanh nghĩ nghĩ nói, “Lúc anh ấy bước đi, bước chân rất vững, giống như trên mặt đất có viên bi. Mà lúc anh bước đi, đầu gối không thẳng như anh ấy, cảm giác rất giống……”

“Mèo?”

“Đúng, có một chút.”

Đường Nhất Đường đã hiểu. Sự khác nhau giữa bước chân của anh và Đường Nhất Đình chính là thể hiện con đường sống khác nhau của bọn họ. Đường Nhất Đình “Tàn tật” mười năm, cho đến khi mẹ qua đời mới một lần nữa bắt đầu bước đi, lại làm đến nơi đến chốn, nên anh ấy tập đi rất chăm chỉ. Chỉ có điều Đường Nhất Đường hoài nghi, mười năm đó, Đường Nhất Đình tàn tật cả hai chân sao?

Mà Đường Nhất Đường vì cuộc sống của mình, từng học các loại vũ đạo, làm vũ nam, làm người mẫu, thậm chí làm xiếc ở đầu đường. Cuộc sống thế tục tạo cho anh bước chân phù phiếm. Nếu không phải gặp được Bạch Khả…… Nghĩ đến đây, anh không thể nghĩ sâu hơn nữa. Anh sợ nỗi nhớ về cô sẽ khiến anh trễ thời cơ thích hợp vì làm ra chuyện kích động.

Chân nhẹ nhàng nâng lên, hạ xuống thật mạnh, anh nhắc nhở chính mình đầu gối phải thẳng, thử nghiệm vài lần, anh dùng mắt hỏi Tần Thanh.

Tần Thanh nâng cằm, nhíu mày nói: “Vẫn là có chút không được tự nhiên.”

“Nhảy nhiều,” Đường Nhất Đường bất đắc dĩ nói, “Cảm giác cơ bắp và xương cốt trên người sẽ lẫn lộn. Giống như vậy.”

Anh đứng tại chỗ, từ đầu đến chân làm cho cơ thể thành một cuộn sóng gấp khúc quyến rũ, có phần khó khăn. Tuy rằng anh âm thầm tự rèn luyện, nhưng nằm trên giường quá lâu, cơ thể không linh hoạt như trước nữa. Vết sẹo trên bụng còn hơi đau.

Bộp bộp bộp, Tần Thanh dùng sức vỗ tay nói: “Rất lợi hại. Khó trách trước kia luôn cảm thấy khí chất của anh hơi đặc biệt, như bây giờ mới là anh thật sự.”

Đối với của lời khen của cô, Đường Nhất Đường thản nhiên nhận lấy.

Mấy ngày này, tất cả nghi hoặc của anh đối với cuộc sống đều đã biến mất, sự đe dọa về bệnh tật cũng đã qua. Anh nghĩ anh đã thay da đổi thịt. Việc còn lại, chính là thoát khỏi giam cầm, đoàn tụ với Bạch Khả. Anh rất mong đợi xem phản ứng của cô khi nhìn thấy một Đường Nhất Đường hoàn toàn mới. Anh cũng rất chờ mong, chờ mong cuộc sống mới sau khi bọn họ trùng phùng.

Mấy ngày tiếp theo, anh cần luyện tập thêm, có cơ hội tiếp xúc với Đường Nhất Đình anh sẽ chăm chú nghiền ngẫm mỗi một động tác của anh ta.

Mỗi lần Đường Nhất Đình đến vẫn giống như trước đây, với danh nghĩa anh trai, nhờ anh làm chút việc vặt thông thường, cũng không chủ động đề cập đến Bạch Khả. Giống như chưa từng có cái gì gọi là chân tướng. Anh ta vẫn dùng danh nghĩa anh trai làm ra vẻ đạo đức để ngăn cản em trai.

Chỉ những lúc Đường Nhất Đường hỏi, anh ta mới có thể nói hai câu, nói cô hiện tại đang ở đâu, cuộc sống thế nào. Giữa những hàng chữ đều là nỗi nhớ nhung đối với cô. Đường Nhất Đường không khỏi bội phục, trước kia Đường Nhất Đình lại có thể giả vờ chán ghét Bạch Khả như vậy. Chỉ có điều, ngẫm lại việc nhiều năm qua anh ta đóng giả là mình, cũng sẽ không thấy kỳ quái nữa.

“Anh nói xem, nếu có hai Bạch Khả, thì thật tốt.” Đường Nhất Đường cảm thán.

“Nếu em có thể tặng cô ấy cho anh thì thật tốt.” Đường Nhất Đình nói tự nhiên, giống như Bạch Khả chính là một cái đồng hồ hoặc là một cái cà vạt.

“Em sẽ không tặng cô ấy cho anh, cũng sẽ không để anh cướp cô ấy đi.”

Đường Nhất Đình chỉ cười.

“Anh toàn tâm toàn ý muốn đoạt được cô ấy, anh có từng nghĩ tớii, cô ấy căn bản không thể yêu anh hay không?” Đường Nhất Đường nói.

“Chưa thử qua thì làm sao biết. Cô ấy không chỉ một lần tưởng em là anh.”

“Chưa thử qua sao? Hay nên nói là anh không có lòng tin vào bản thân?”

“Đó là chuyện của anh và cô ấy.”

“A. Anh thậm chí đã xem cô ấy thành vật sở hữu của anh?”

“Anh cho rằng vấn đề này không cần phải thảo luận nữa. Chờ đến ngày 4 tháng 7, thắng bại sẽ được quyết định.”

“Cho dù thắng, vậy cũng chỉ là thắng lợi của một mình anh. Huống hồ, anh không thể thắng được. Vừa muốn đoạt thứ không thuộc về anh, lại vừa muốn thoát khỏi cảm giác tội lỗi. Trên đời này làm gì có chuyện tốt như vậy chứ.”

“Có anh ở đây, không có việc gì là không thể.”

“Đường Nhất Đình, anh đừng u mê không chịu tỉnh nữa.”

“U mê không chịu tỉnh?” Đường Nhất Đình cười một tiếng, “Anh nghĩ, tình yêu của anh đối với cô ấy, khát vọng đối với cô ấy một chút cũng không kém em. Anh thừa nhận, khi anh lựa chọn đi trên con đường này, là anh sai. Nhưng em không thể hiểu được, mấy năm nay em từng vui vẻ hơn anh. Vì sao em không thể chia một phần cho anh chứ, anh chỉ muốn một người đàn bà mà thôi.”

Đường Nhất Đường đã rất quen với cách nói chuyện theo lô gich của Đường Nhất Đình. Đối với việc anh ta có thể đem một yêu cầu vô lý gần như buồn cười mà nói thành đúng lý hợp tình như vậy, anh ngay cả một nụ cười trào phúng cũng lười ném cho anh ta.

“Cô ấy không chỉ là một người đàn bà, với em mà nói, cô ấy là tất cả của em.” Đường Nhất Đường nói.

“Được rồi, tất cả cuối cùng sẽ rõ vào ngày 4 tháng 7. Chỉ có điều theo anh được biết, trước mắt cô ấy cùng ‘Em trai’ đang sống với nhau rất vui vẻ, có xu hướng vui đến quên cả trời đất ấy.”

Trước khi đi, Đường Nhất Đình rất tùy ý bỏ lại những lời này.

Không hề bị ảnh hưởng, Đường Nhất Đường cứ theo lẽ thường luyện tập động tác và ngữ khí của Đường Nhất Đình. Rất nhiều ngày qua đi, anh rất vừa lòng với thành quả của mình, nhưng dù sao vẫn không được Tần Thanh nghiệm thu.

Đứng trước cửa sổ, anh ngẩng đầu dưới ánh mặt trời, dùng biểu tình rất thỏa mãn nói: “Ồ, thời tiết hôm nay rất đẹp.” Nói xong, anh hỏi Tần Thanh: “Là như thế này sao?”

“Ừ…… Vẫn không giống lắm.” Đã là lần thứ năm, Tần Thanh vẫn có cảm giác động tác của Đường Nhất Đường có chỗ thiếu hụt, nhưng không thể nói cụ thể là chỗ nào.

Hai người nghiên cứu nửa ngày, Tần Thanh tự mình làm mẫu rất nhiều lần, rốt cuộc, Đường Nhất Đường cũng phát hiện ra chỗ có vấn đề.

“Tần Thanh, thật ra tôi bắt chước đã rất hoàn mỹ, tôi không phải nói cô bới lông tìm vết, mà là…… Cô vẫn không biết vấn đề là ở đâu sao?”

Tần Thanh lắc đầu.

“Vấn đề là ở cô.” Đường Nhất Đường nói, “Người cô yêu là Đường Nhất Đình không phải tôi. Cho nên, cho dù tôi đã rất cố gắng bắt chước bộ dạng của anh ấy, nhưng trong lòng cô, tôi trước sau đều không giống anh ấy, thủy chung vẫn không thay thế được anh ấy.”

“Thì ra là vậy.” Tần Thanh để bàn tay ra sau đầu, “Anh đừng lúc nào cũng nhắc nhở tôi, ngộ nhỡ đầu óc tôi nóng lên, phản bội anh thì sao?”

“Cô sẽ không. Đây là điều tôi chắc chắn. Mà quan trọng hơn là, cô cho tôi lòng tin.”

“Lòng tin gì?”

Đường Nhất Đường cười mà không đáp.

Mà lúc này, Đường Nhất Đình đã bắt đầu xây dựng lòng tin.

Anh ta đương nhiên hiểu, muốn Bạch Khả lập tức nhận ra anh ta là không thể. Trước kia đã thử vài lần, đều là lúc thần chí cô không rõ. Vì lâu dài, anh ta không ngại dùng thân phận của Đường Nhất Đường để cô tiếp nhận anh, dần dần, cô tự nhiên sẽ sinh ra cảm tình với anh.

Trở lại mùa thu năm trước, nếu anh làm quen với cô, vậy bây giờ người cô yêu thương không phải là Đường Nhất Đình anh sao? Nếu khi đó có khả năng này, thì tại sao bây giờ không thể chứ? Anh chỉ là hơi thiếu may mắn và một cơ hội so với Đường Nhất Đường mà thôi.

“Tiên sinh.” Lê Tường bưng tới một ly cà phê đặt trên bàn.

Đường Nhất Đình nhìn ông ta, tiếp tục lẩm bẩm với cuốn sách.

“Tiếng Trung của cậu ngày càng tốt.” Lê Tường nói.

“Phải không, cám ơn.” Đường Nhất Đình nói, “Cháu đã luyện tập rất lâu.”

Bởi vì nói tiếng Trung gượng gạo, nên mỗi lần gặp cô, anh đều không dám nói nhiều. Vì vượt qua chướng ngại này, vì cuộc gặp mặt kế tiếp có thể phóng tâm mà nói thoải mái, anh đặc biệt mua sách tiếng Trung về để sửa phát âm.

Thoáng nhìn Lê Tường vẫn đứng bên cạnh, anh buông sách nói: “Chú Lê, chú còn gì muốn nói cứ nói đi.”

“Đúng vậy, tiên sinh.” Lê Tường nói, “Mấy ngày nay cậu vội lo chuyện của thiếu gia Nhất Đường, tôi vẫn không tìm được cơ hội nói với cậu, bên thành Trung Quốc đã xảy ra vấn đề. Rất nhiều công nhân chê tiền lương quá thấp, đều bãi công.”

“Bãi công? Bọn họ muốn bị trục xuất về nước?”

“Tôi nghi ngờ có người ở sau lưng thao túng bọn họ. Cậu còn nhớ công hội Hoa Kiều lần trước, mấy người đứng đầu nhà xưởng bị cậu dạy dỗ kia không?”

“Mấy kẻ tiểu nhân âm hiểm với tầm nhìn hạn hẹp cũng động được vào cháu?”

“Không riêng gì bọn họ, còn có……”

“Chú muốn nói là nguyền rủa?”

Lê Tường cam chịu.

“Chú Lê, cháu tin bất cứ việc gì đều phải tự mình tranh thủ, cháu sẽ không khuất tùng vận mệnh. Cho dù vận mệnh có tồn tại hay không.”

Do dự một lúc, Lê Tường nhìn anh nói: “Xin yên tâm, bất luận thế nào tôi đều đứng bên cậu.”

“Cái này cháu biết.” Đường Nhất Đường nói. Từ trước đến nay, cho dù anh làm cái gì, thì dù Lê Tường không đồng ý, nhưng chỉ cần anh kiên trì, ông vẫn làm đủ mọi cách để giúp anh.

“Chúng ta có thể tìm ngài Bernard để thương lượng, anh ta chắc có thể giúp.” Lê Tường nói.

“Anh ta? Anh ta đã sớm xuất phát đi sắm vai rồng phun lửa trong thần thoại rồi. Hơn nữa, anh ta cũng không phải thằng ngốc như trước kia. Từ sau khi nhà bọn họ bị phá sản, chúng cháu đã nhiều năm không gặp. Mấy năm nay đã xảy ra cái gì, anh ta không hề đề cập tớ. Cháu còn có thể tín nhiệm anh ta như trước sao? Yên tâm, chút việc nhỏ ấy cháu vẫn có thể dọn dẹp.”

Đang nói, anh nghe được tiếng đập cửa.

Lê Tường đi đến mở cửa, một hầu nữ đứng ngoài cửa nói: “Tiên sinh Trầm Trùng Dương đã trở lại, đang ở trong sân.”

“Quả nhiên giống như Gerard dự đoán.” Đường Nhất Đình vừa nói vừa đứng dậy đi ra ngoài.

Khi anh đi đến phòng khách, vừa vặn thấy Trầm Trùng Dương mang theo một túi du lịch đơn giản, một chân sải bước vào trong nhà. Anh chú ý tới khăn len quàng cổ màu đỏ trên cổ cậu, cười hỏi: “Cũng sắp đến mùa hè, nhóc không nóng sao?”

“Tàm tạm.” Trầm Trùng Dương ném túi lên sô pha, uống từng ngụm từng ngụm nước trà mà người hầu đưa tới.

“Là cô ấy đan cho nhóc?” Đường Nhất Đình phát giác ra cái gì đó, vươn tay kéo khăn quàng cổ của cậu qua, nhìn cúc áo ở mặt khăn.

Trầm Trùng Dương rút khăn quàng cổ từ trong tay anh lại nói: “Đây là của tôi.”

“Tôi lại không muốn cướp của nhóc cái gì.”

“Vậy cũng chưa chắc.”

Quàng lại khăn quàng cổ, Trầm Trùng Dương lấy một cái hộp từ trong túi, gọi một bảo vệ đang đứng trước cửa nói: “Hãy thay tôi đem cái này giao cho Đường tiên sinh trên lầu, nói là có một người họ hàng đưa quà cho anh ấy.”

“Là cái gì?” Đường Nhất Đình hỏi.

“Băng ghi hình, lúc cô ấy ở cùng chỗ với tôi, tôi đã ghi lại.”

“Tôi cần phải xem.”

Chặn Đường Nhất Đình đang muốn lên lầu lại, Trầm Trùng Dương nói: “Chỉ là cho anh ấy một chút an ủi thôi. Anh đừng có cái gì cũng muốn đoạt.”

“Thằng ranh,” Đường Nhất Đình gõ đầu cậu, “Bây giờ nhóc đang đứng bên nào vậy.”

“Không đứng bên nào cả, ngày mai tôi phải đến trường trung học Conway để báo cáo, học ở đây nửa năm sẽ về nước xin vào đại học Pháp.”

“Nước Pháp? Nhóc xác định?”

“Xác định.”

Dùng ánh mắt dò xét nhìn Trầm Trùng Dương, vừa đưa mắt nhìn cúc áo trên khăn quàng cổ của cậu, mặt trên có một câu: Bạn gặp được, chắc chắn rất tốt.

“Trong khoảng thời gian này, sống cùng cô ấy nhất định phát sinh không ít chuyện.” Đường Nhất Đình nói.

“Đúng vậy.” Trầm Trùng Dương không chút giấu giếm, kể những chuyện phát sinh hơn một tháng nay, cậu nói, “Đêm đó chúng tôi khóc quên cả trời đất, ngày hôm sau……”

Chương 49: Mỗi ngày đều có kỳ tích (1)

Ngày hôm sau, Bạch Khả ngủ thẳng đến giữa trưa mới rời giường. Trần Mẫn và Trầm Trùng Dương đã ngồi ở bàn chờ cô ăn cơm trưa. Con mắt ba người đều sưng húp.

Trần Mẫn nhìn hai đứa nhỏ im lặng khác thường, liền bày ra khuôn mặt tươi cười nói: “Mấy món này đều do mẹ dày công chuẩn bị, hai đứa mau ăn đi.” Bà nói xong, Trầm Trùng Dương không hề động, Bạch Khả cầm lấy chiếc đũa, gắp đồ ăn, nhưng không bỏ vào miệng.

Bộ dạng giống như quyết định xong một việc gì đó, cô buông bát nói với Trần Mẫn: “Dì à, con muốn bán xe của con.”

“Bán xe? Vậy làm sao con đi Texas được. Sân bay và nhà ga ở đây đều có cảnh sát.” Trần Mẫn nói. Bạch Khả đột nhiên từ bỏ, không khiến bà thấy vui vẻ chút nào, ngược lại bà bắt đầu lo lắng cho cô.

“Bệnh của dì quan trọng hơn,” Bạch Khả nói, “Chờ bệnh tình của dì ổn định con lại đi, báo chí và TV không phải đã từng đưa tin có người đi bộ xuyên nước Mỹ sao? Con cũng có thể.”

“Không thể.” Trầm Trùng Dương mở miệng nói, “Như vậy phải đi tới khi nào?”

“Bất kể là bao lâu chị đều có thể kiên trì đi tiếp.” Bạch Khả nhớ lại truyền thuyết ở quê hương Mickey, nở nụ cười kiên định.

Trầm Trùng Dương và Trần Mẫn đưa mắt nhìn nhau. Trần Mẫn nhanh chóng dời ánh mắt đi, buông đũa nói câu thật có lỗi rồi vội vàng rời khỏi phòng khách. Bà thật sự không thể diễn tiếp nữa, không thể nhìn khuôn mặt tươi cười chân thành của Bạch Khả mà thờ ơ. Bà cũng có một đứa con gái.

Ăn từng miếng cơm, Bạch Khả phải tích lũy năng lượng để chiến đấu với bệnh tật sau này.

“Bạch Khả.” Trầm Trùng Dương bỗng nhiên nghiêm mặt nói, “Chị ở lại đến khi nào?”

“Cho đến khi xác định tính mạng dì không còn nguy hiểm nữa.” Bạch Khả nói.

“Vậy bây giờ chị có thể đi rồi.”

“Bây giờ?”

“Đúng, bây giờ.” Trầm Trùng Dương không nhìn cô, “Sáng nay bệnh viện có gọi điện thoại tới, nói bệnh tình của mẹ bị chẩn đoán nhầm. chỉ hơi xuất huyết dạ dày mà thôi.”

“Thật sao?”

“Thật.”

Hạt cơm dính trên khóe miệng cô theo nụ cười rơi xuống chén.

Thay quần áo, thu dọn hành lý xong, Bạch Khả đứng ở trước cửa chào tạm biệt em trai của cô và mẹ của em trai.

“Em phải chăm sóc dì cho tốt.” Cô dặn.

“Nó còn nhỏ mà.” Trần Mẫn cười nói.

“Không nhỏ. Nhớ kỹ câu nói kia, cây muốn lặng……”

“Biết rồi biết rồi.”

Trầm Trùng Dương cắt ngang lời nói của Bạch Khả. Cậu chỉ chỉ vào áo Bạch Khả nói: “Sao chị lại may thứ này lên?”

“Cái này nhìn đẹp mà.” Bạch Khả cúi đầu nhìn cúc áo có khắc chữ tiếng Anh trên cổ áo.

“Nhưng……” Trầm Trùng Dương nhìn chằm chằm vào hạt cúc kia, lời nói vừa đến miệng lại nuốt trở về, đổi giọng nói, “Chị đi đi, đi đường cẩn thận. Nếu mệt thì quay lại, tôi và mẹ luôn ở đây chờ chị. Chúng ta cùng nhau chúc mừng ngày độc lập.”

“Được.” Bạch Khả ôm Trầm Trùng Dương, lại ôm Trần Mẫn. Ngồi trong xe lưu luyến không rời nhìn bọn họ một lúc lâu, mới khởi động ô tô một lần nữa rời đi.

Ô tô màu lam dần xa khỏi tầm mắt, Trần Mẫn hỏi: “Vì sao cậu không nói sự thật cho cô ấy.”

“Bà không thấy sự thật đối với cô ấy rất tàn nhẫn sao?” Trầm Trùng Dương nói.

“Tôi đột nhiên phát hiện,” Trần Mẫn quay đầu lại, “Cậu dường như đã trưởng thành không ít.”

Trầm Trùng Dương mỉm cười. Con người không thể luôn trầm mê trong thế giới của mình. Khi chúng ta học được cách chú ý đến người và sự vật xung quanh, khi bị rung động, sẽ bắt đầu trưởng thành. Cậu may mắn tham gia trò chơi này, nhưng đồng thời cũng cảm thấy rất có lỗi với Bạch Khả.

Nhìn bóng màu lam nhàn nhạt phía xa, cậu nhẹ giọng nói: “Chấp nhận mạo hiểm, chị.”

Cậu tin cô có thể thắng lợi.

Dưới cái nắng gắt tháng năm, một bên là hàng rào sắt cao lớn, một bên là nhà xưởng trống trải thần bí, cô đi ở giữa, tưởng tượng mình là lính thời Nguyên. Lúc đi qua khu công nghiệp, hoa dại nhô lên từ mặt cỏ, chi chít như sao trên trời. Nhìn cảnh xuân dưới nắng, mà tự bản thân chúng nó, cũng thành quang cảnh trong mắt người qua đường.

Bạch Khả kìm lòng không đậu hát một bài vui vẻ: “Làn gió Nam thổi luồng hơi lạnh, chim dạ oanh hót tiếng nỉ non, hoa dưới trăng đi vào cõi mộng, chỉ còn hương đêm tỏa ra mùi thơm ngát……”

Xa xa phía trước, phông nền lam lục đột nhiên hiện ra một cái bóng màu đỏ. Bạch Khả hướng về phía kính chắn gió ló đầu ra ngoài dò xét, xác định ở đó quả thật có một người đang đứng. Trên quốc lộ hoang vu vắng vẻ này, hiếm lắm mới thấy dấu chân, phải ở đây xin đi nhờ xe là rất khó. Cô thả chậm tốc độ xe tới gần người đàn ông kia, cho đến khi thấy rõ chữ viết trên tấm bảng anh ta giơ: Kansas.

“Anh muốn đến kansas sao?” Cô dừng xe lại hỏi. Sau khi được xác nhận, cô vẫy vẫy tay, “Lên xe đi.”

Người đàn ông reo hò rồi nhảy vào trong xe. Vóc dáng anh ta rất cao, ngồi xuống liền khiến cho không gian ghế trước có vẻ nhỏ hẹp.

“Hi, tôi tên là Gerard Bernard, cô tên gì?” Người đàn ông nhiệt tình chào hỏi.

“Tôi gọi là Bạch Khả.” Bạch Khả buồn cười liếc mắt nhìn anh ta. Người đàn ông với khuôn mặt dài, có râu, chỉ có từ ánh mắt mới có thể phân biệt là anh ta không phải đang cười. Đường nét trán và xương gò má rõ ràng, rất giống người Đông Âu. Buồn cười là, một người đàn ông tục tằng như thế lại mặc áo T-shirt hoạt hình, trước ngực có ký hiệu batman thật to.

“Cô là người Trung Quốc?” Gerard hỏi.

“Đúng, còn anh?”

“Tôi sinh ra ở Mỹ, nhưng có một nửa huyết thống Pháp.”

“Khó trách tên anh lại độc đáo như vậy.”

“Cám ơn.”

Người đàn ông duỗi cánh tay, hai tay giao nhau đặt ở sau đầu, bộ dạng vô cùng đắc ý.

Có người làm bạn, đi chung đường cũng giảm bớt không ít mệt mỏi. Gerard là người rất khéo nói, thường xuyên có những nhận xét châm biếm, chọc Bạch Khả cười ha ha.

Trong tiếng cười, xe đã đi qua thành phố Oklahoma, đi thêm vài tiếng nữa, sẽ đến gần biên giới Texas. Cô vừa phấn khởi vừa khẩn trương, lòng bàn tay không ngừng đổ mồ hôi, lúc quay vô – lăng hơi trơn trợt.

“Mệt?” Gerard phát giác ra sự khẩn trương của cô.

Bạch Khả ngượng ngùng cười, không biết hình dung tâm tình của mình giờ phút này thế nào.

“Tôi lái thay cô nhé.” Gerard nói, “Một phụ nữ độc thân như cô ra ngoài khẳng định rất vất vả, tôi giúp cô lái xe một lúc. Dù sao cũng sắp đến Texas.”

“Vậy cám ơn anh.” Bạch Khả không từ chối, cô sợ bởi vì kích động, không chừng sẽ đụng xe vào một cây cột nào đó.

Người đàn ông lái xe thường thường có một vài thói quen riêng, tỷ như nghe nhạc, tỷ như soi gương. Thói quen của Gerard là hút xì gà, nhưng tìm tới tìm lui lại phát hiện mình quên mang theo, miệng nhàn thấy sợ.

“Cô có kẹo cao su không?” Anh ta hỏi Bạch Khả.

“Không có.” Bạch Khả nói, lật những đồ linh tinh trước kính chắn gió, tìm được một lọ thuốc viên vitamin, đổ ra vài viên nói, “Thuốc viên vitamin, được không?”

Gerard nhìn viên thuốc đỏ xanh trong tay cô, dùng ánh mắt nghiên cứu một lúc. Anh ta khống chế tốt vị trí tay lái, đầu quay sang, mở lớn miệng. “A……”

Bạch Khả ngẩn người.

Anh ta cứ ngoắc ngoắc nhìn chằm chằm vào lòng bàn tay cô thúc giục nói: “Nhanh lên.”

“A.” Bạch Khả lật lòng bàn tay, đổ mấy viên thuốc vào trong miệng râu ria xồm xòam của anh ta.

“Chua quá.” Vai Gerard run lên một chút, chép miệng liếc mắt nhìn sách thơ trước kính chắn gió nói, “Cô thích thơ?”

“Phải.” Bạch Khả âm thầm chà xát lòng bàn tay.

“Tôi cũng biết mấy bài thơ của Pháp, cô muốn nghe không?”

“Mời đọc.”

“Khụ khụ,” Gerard ho khan hai tiếng, thở ra một hơi, to giọng nói, “un petit mont feutré de mousse délicate, tracé sur le milieu d’un fillet escarlatte.”

Một câu ngắn ngủn, đọc diễn cảm đến đó rồi chấm dứt.

Bạch Khả vẫn đang chờ câu tiếp theo, bỗng nhiên ngữ khí anh ta chuyển sang đắc ý hỏi: “Thế nào?”

“A? Sặc, hay lắm.” Bạch Khả lịch sự cười cười hỏi, “Bài thơ này có nghĩa là gì?”

“Gò đất được bao phủ bởi một lớp rêu mỏng như lông măng, ở giữa có một khe hở nho nhỏ màu đỏ tươi.” Gerard dùng tiếng Anh đọc diễn cảm một lần nữa, không đợi Bạch Khả phản ứng lại, anh ta nện tay vào vô – lăng cười ha ha.

Anh ta cười, Bạch Khả cảm giác cả chiếc xe đều bị chấn động. Cô né qua bên cạnh, thầm nghĩ người này thật sự rất ấn tượng.

Nhưng vào lúc này, cột mốc “TX” nhoáng một cái xẹt qua trước mặt, Bạch Khả xoay người, chỉ nhìn thấy hình dáng mơ hồ của cột mốc đường.

“Texas!” Gerard cao giọng reo lên, giống như anh ta vừa mới chinh phục được cả vùng đất này vậy.

Nắm lấy cây thập tự giá trước ngực hôn một cái, Bạch Khả kích động đến nổi hô hấp dồn dập.

“Thật tốt quá.” Cô khắc chế xúc động muốn ôm Gerard, dùng nụ cười thoải mái biểu đạt niềm vui của mình với anh ta.

“Cô nhất định là muốn đi gặp người rất quan trọng.” Gerard nói.

“Đúng vậy, chồng tôi ở đây. Tôi muốn đi tìm anh ấy.”

“Cô có biết anh ấy ở đâu không?”

“Không biết, nhưng mà không sao, tôi đã biết anh ấy ở đây. Tôi đã ở đây, từ từ chờ đợi, một ngày nào đó sẽ tìm được.”

“Tôi tin cô sẽ tìm được.”

Khi nói chuyện, Gerard chậm rãi giẫm chân ga.

Bạch Khả cuối cùng cũng bình ổn lại cảm xúc, nhìn thành phố náo nhiệt đã trở thành vùng ngoại ô vắng vẻ bên ngoài cửa xe, cô hỏi: “Anh Bernard, nhà anh ở đâu?”

“Cũng sắp đến.” Gerard nói.

Quốc lộ 66 đi qua Texas Panhandle, lái xe không đến vài giờ là có thể đi hết. Khi Bạch Khả nhìn thấy cột mốc tiểu bang New Mexico, cô luống cuống, nói với Gerard: “Đằng trước là tiểu bang New Mexico, không phải anh đi nhầm đường chứ?”

“Không đâu, đúng mà.” Gerard cho cô ánh mắt an ủi, “Nhà tôi ở tiểu bang New Mexico.”

“Nhưng tôi muốn đến Texas.”

“Tôi muốn đi New Mexico.”

Gerard không cho phản đối mà nhìn cô.

Rốt cuộc, Bạch Khả cũng ý thức được cô lại nhìn nhầm người. Ngồi ở trên xe cô tuyệt đối không phải giáo sư đại học thích đi bộ đường dài như anh ta nói.

“Vậy xin anh đưa tôi đến Texas trước. Được không?” Cô dịu giọng, thành khẩn yêu cầu.

Gerard làm ra biểu tình như đang đấu tranh tư tưởng, một lúc sau, anh ta tiếc nuối nhìn cô, thở dài một hơi nói: “Không được.”

“Tôi cho anh xe đó, bây giờ anh để tôi xuống đi.” Bạch Khả lui từng bước.

“Tôi không cần.” Gerard học âm điệu của Bạch Khả, hắng hắng cổ họng.

“Rốt cuộc anh muốn thế nào!” Bạch Khả nhịn không được mà hét lên.

“Vậy cô muốn thế nào?”

“Tôi muốn đi Texas.”

“Tôi lại không muốn cho cô đi Texas.”

“Anh……” Bạch Khả tức giận hít vào, hô hấp còn chưa thuận đã quát, “Tôi đã giúp anh, cho tới bây giờ tôi chưa từng thương tổn anh. Vì sao anh lại làm vậy với tôi, sao anh có thể như vậy!”

“Cô có biết trên thế giới này, loại người đáng ghét nhất là loại nào không?” Gerard quay đầu sang, theo khóe mắt nhìn cô, “Không phải lộ liễu đi hại người ta, cũng không phải đâm dao sau lưng, mà là loại thương tổn người khác mà không tự biết.”

“Tôi chưa từng thương tổn anh!”

“Hừ.”

Cười lạnh một tiếng, Gerard thả chậm tốc độ xe, tìm kiếm khách sạn thích hợp ở ven đường.

“Tôi xin anh, thả tôi đi. Bất kể anh muốn thế nào, cũng để tôi tìm chồng tôi trước, được không?” Bạch Khả van xin, “Tôi xin anh đó, được không!”

“Biết biệt danh tôi tự đặt cho mình là gì không?” Gerard hỏi.

Bạch Khả không muốn trả lời.

Anh ta cười nói: “Cô xác định không muốn biết?”

“Gọi là gì.” Bạch Khả liếc mắt xem thường.

“Gerard tuấn diện sát tinh. Ha ha ha ha……”

Nghe tiếng cười tùy tiện của anh ta, cả người Bạch Khả vô lực tựa lưng vào ghế.

Chọn một khách sạn xa hoa, anh ta cầm cổ tay cô kéo cô từ trên xe xuống. Có cảnh sát bên đường, trong đại sảnh khách sạn cũng có bảo vệ đi qua đi lại. Bạch Khả muốn kêu cứu, nhưng Gerard che miệng cô lại, nói bên tai cô: “Cô hiểu rõ rồi chứ, trước kia cô giết người, nếu rơi vào tay cảnh sát. Đời này cũng đừng nghĩ đến được Texas.”

Câu nói cuối cùng trúng vào yếu điểm của cô, trơ mắt nhìn cảnh sát đi qua trước mặt, cô không biết làm thế nào chỉ đành nhắm mắt lại.

Anh ta mang theo cô đến quầy tiếp tân, muốn một phòng đôi. Nhân viên tiếp tân liếc thấy sắc mặt Bạch Khả không tốt, liền lễ phép hỏi Gerard: “Cần giúp gì không?”

“Không sao,” Gerard nói, “Anh cũng biết, đàn bà đến tháng đều như thế vài ngày.”

“Shit.” Bạch Khả thấp giọng.

Gerard sửng sốt, xấu hổ cười với lễ tân.

Cầm chìa khóa đi vào phòng, cửa vừa mở ra, Gerard ném Bạch Khả vào, rồi khóa trái cửa từ bên ngoài.

Bạch Khả thử phá cửa, nhưng vô ích. Cô ngồi dưới đất, cố gắng làm cho mình tỉnh táo lại. Cô không biết vì sao những chuyện không hay ho đều phát sinh trên người cô, giống như có người luôn ngầm đối nghịch với cô.

Toàn thân đau nhức, cô cảm thấy rất mỏi mệt. Nhìn phòng tắm để cửa mở, cô đi vào tắm bằng nước lạnh.

Tắm rửa xong, đầu óc nhẹ nhàng khoan khoái hơn chút. Cô ra khỏi phòng tắm liền thấy Gerard mặc nguyên quần áo ngủ trên giường, tứ chi mở rộng. Người đàn ông này ngủ như một đứa trẻ, thỉnh thoảng còn chậc lưỡi.

Cô nghĩ anh ta hẳn là không có dâm niệm với cô, có lẽ đầu óc anh ta có vấn đề, là người điên.

Ăn sandwich trên bàn xong, cô ngồi bên giường không hề buồn ngủ. Vì để thần kinh của mình thả lỏng, cô ra sức nghĩ đến hồi còn ở chung với Đường Nhất Đường, nghĩ đến cô được anh ôm vào ngực. Nhưng hồi ức càng rõ ràng, càng không ngừng kéo đến. Đã lâu lắm rồi, cô ngay cả ảo giác về anh cũng không thấy được.

Nghĩ về anh, trong tiếng hát như có như không của anh, cô trợn mắt đến hừng đông.

Chương 50 : Mỗi ngày đều có kỳ tích (2)

Trên màn hình, bóng dáng nhỏ xinh của cô gái đang im lặng đi lại trong phòng khách. Hình như là vừa mới tắm xong, trên người cô chỉ mặc chiếc áo sơ mi màu trắng rộng thùng thình, vừa vặn che đến trên đầu gối, lộ ra hơn nửa đôi chân trơn láng.

Đó là thói quen bị anh ép buộc mới có.

Anh tôn sùng việc tự do phô bày cơ thể. Sau khi bọn họ ở chung, quần áo anh mua cho cô đều là loại mỏng hoặc là bó sát, mặc trên người rất ngắn, làm cho những đường cong đẹp đẽ của cơ thể cô bại lộ trước mặt anh. Đối với sự tư lợi của anh, cô dĩ nhiên không biết. Sau khi đàm phán với anh mà không có kết quả, cô đã nghĩ ra một cách, chính là mặc quần áo của anh.

Người đàn bà mình yêu, mặc quần áo của mình. Tại cái nơi gọi là nhà kia, họ thoải mái sống trong cuộc sống với đủ các loại việc vụn vặt, chậm rãi, cứ như thế suốt đời. Vì cuộc sống đó, anh tình nguyện không cần luân hồi.

Máy chiếu phim phát ra tiếng xẹt xẹt rất nhỏ. Cô gái trên màn hình đang rảnh rỗi ngồi giữa sô pha và bàn trà, thắt lưng mảnh khảnh linh hoạt chuyển động, kéo theo vài sợi tóc ẩm ướt rải rác trên cổ.

Cô lấy tay vén tóc qua một bên, lộ ra khuôn mặt khiến anh hồn mộng quấn quýt.

Dừng lại tại khoảnh khắc đó.

Anh nửa quỳ trước màn hình, ngón tay hết lần này đến lần khác vuốt ve khuôn mặt cô. Anh lại lần nữa yêu người đàn bà này.

Ban đầu anh không tin trong cuốn băng này ghi lại cuộc sống của cô, bởi vì người đàn bà kia đã sớm không còn vâng vâng dạ dạ như trong trí nhớ của anh. Đối mặt với các thử thách trong cuộc sống, lý trí của cô rất kiên định. Mặc dù có lúc vẫn lộ ra cái kiểu ngây ngô, nhưng trong bộ dạng kia cô đã chính thức lột xác.

“Đôi cánh của em đã dài chưa?”

Đầu ngón tay từ đầu vai trơn nhẵn của cô kéo xuống sống lưng. Tiến sát màn hình, anh chậm rãi dán mặt mình lên mặt cô. Anh có thể hiểu được Đường Nhất Đình, hiểu được vì sao anh ấy lại yêu bóng người hư ảo trên trang giấy đơn bạc kia. Đồng thời, anh cũng hiểu được, có rất nhiều việc anh đã làm sai.

Anh từng nghĩ hai người yêu nhau nhất định sẽ có mối tương liên chặt chẽ, cho dù là linh hồn hay là tình dục. Tốt nhất là có thể nhào chung linh hồn, khảm chung thân thể, như vậy mới an toàn. Dưới sự bảo đảm an toàn dạng này anh mới có thể yên tâm để yêu.

Nhưng mà anh sai rồi. Mọi việc trên đời này đều phải trải qua thử thách mới có thể thành công. Anh lại đi đường tắt — đơn giản là khóa linh hồn của đối phương, trốn tránh sóng gió của cuộc sống, cho dù thành công cũng chỉ là thoảng qua như mây khói. Dưới tình huống không thể gặp nhau, hai linh hồn bị ngăn cản, bọn họ còn có thể yêu không chùn bước, tuyệt đối tin lưỡng lẫn nhau. Yêu đến vậy mới đủ vững chắc, mới khiến những lo lắng vô tận của anh đều theo gió bay đi.

“Đường tiên sinh……”

Tần Thanh đẩy cửa ra, sau đó sửng sốt. Cô gõ rất nhiều lần nhưng không thấy ai lên tiếng trả lời, nên mới lo lắng đẩy cửa tiến vào, lại nhìn thấy Đường Nhất Đường đang ôm TV, mê muội dính sát vào màn hình. Mà trên tường, thậm chí trên trần nhà, dán đầy ảnh của vợ anh ta. Cô thực hoài nghi mình đã đi vào một phòng bệnh của bệnh nhân tâm thần.

“Đường tiên sinh.” Cô lại gọi một tiếng.

Anh hiển nhiên là nghe được, nhưng không nhúc nhích. Một chặp sau mới dời khuôn mặt khỏi màn hình, nói: “Cô đã chuẩn bị xong?”

“Tôi chuẩn bị xong rồi.”

“Vậy bắt đầu đi.”

Đường Nhất Đường đứng dậy, lui về phía sau ngồi vào bên giường. Ánh mắt không rời khỏi màn hình nửa khắc. Tần Thanh ngồi vào ghế bên cạnh, lấy ra một quyển sách im lặng đọc.

Sau đó, có người gõ cửa. Tần Thanh hít sâu một hơi, buông sách đi đến cạnh cửa.

Đường Nhất Đình đứng ở ngoài cửa nhìn Đường Nhất Đường đang trong trạng thái mất hồn. Anh ta cúi đầu, nghe Tần Thanh ghé vào lỗ tai anh ta nhẹ giọng nói: “Anh ấy cứ như vậy từ nãy đến giờ.”

“Không sao đâu.” Đường Nhất Đình nói, “Nó là lâu lắm rồi không gặp được người đàn bà kia. Chỉ có điều rất nhanh thôi, nó sẽ quên của cô ta.”

Không quên cũng phải quên.

“Phiền cho cô rồi.” Đường Nhất Đình cười với Tần Thanh.

“Không phiền đâu, chỉ có điều……”

“Chỉ có điều cái gì? Có chuyện gì cứ nói đi.”

“Tôi nghĩ……” Ánh mắt Tần Thanh lóe tia bất định, “Tôi muốn nói một việc với riêng anh.”

“Riêng tôi?”

“Đúng.”

Cô nhẹ nhàng đóng cánh cửa phía sau, cố lấy dũng khí, nhìn Đường Nhất Đình nói: “Tôi có lời rất quan trọng muốn nói với anh.”

Đường Nhất Đình không ngờ Tần Thanh lại đột nhiên đưa ra yêu cầu như vậy.Sau khi lo lắng qua đi, anh nói: “Không có chuyện gì đặc biệt, thì bình thường bọn họ sẽ không lên lầu hai, có gì cô cứ nói ngay tại đây đi.”

Tần Thanh lại lần nữa nhắc nhở bản thân phải trấn định. Cô nhìn cuối hành lang, nơi đó có một góc rẽ, thật ra vách tường chỗ góc rẽ là cửa sổ sát đất được dùng để trang trí. Phía trước cửa sổ vừa vặn có thể đứng hai người, mà cầu thang lại ở đầu khác của hành lang.

“Chúng ta đi tới đó được không?” Tần Thanh chỉ vào góc nói.

Đường Nhất Đình nhìn nhìn rồi đồng ý. Bọn họ liền bước qua đó.

Xuyên qua cửa sổ sát đất, đưa mắt nhìn cảnh sắc phía xa không xót một thứ gì.Ánh mặt trời dịu dàng chiếu xuống giữa mặt sông gợn sóng lăn tăn, phản xạ chút ánh sáng, như tâm tình của cô giờ phút này.

“Nói cái gì mà khó mở miệng vậy?” Đường Nhất Đình hỏi. Bọn họ đã đứng gần năm phút đồng hồ.

“Tôi muốn nói với anh……” Mặt cô đỏ ửng, nhớ lại trước kia Đường Nhất Đường có nói với cô: “Cô chỉ cần nhìn vào mắt anh ấy, đừng suy nghĩ gì cả.Ánh mắt, mũi, lỗ tai, toàn bộ đều không cần. Chỉ cần mở miệng và hết lòng, tự nhiên như thế, cô có thể nói ra những lời khó biểu đạt nhất.” Nói tới đây, anh trừng mắt nhìn. “Lời tỏ tình.”

“Cô rốt cuộc muốn nói cái gì?” Đường Nhất Đình nhẫn nại hỏi.

“Tôi có thể gọi anh là Nhất Đình không?” Tần Thanh hỏi.

Tuy rằng cảm thấy hơi vô lý nhưng Đường Nhất Đình vẫn gật đầu.

“Nhất Đình,” Tần Thanh nhìn sâu vào đôi mắt sáng như sao của anh ta nói,“Tôi thích anh. Từ khoảnh khắc anh xuất hiện tại lễ khai giảng, tôi đã thích anh.”

Hơi chút giật mình, Đường Nhất Đình nhớ lại tình hình lễ khai giảng ở trường đại học Texas bốn năm về trước. Lấy tư cách đại biểu cho người Hoa di dân đời thứ ba, anh phải giảng giải một loạt các loại khoa học kỹ thuật tiên tiến cho một đám lưu học sinh Trung Quốc ngây ngô. Lúc ấy anh không lưu lại chút ấn tượng về bất kỳ sinh viên nào. Lúc thật sự chú ý tới Tần Thanh, chính xác là năm anh từ nội châu trở về, lần đầu tiên nhìn liền cảm thấy cô gái này có vài phần rất giống với người kia.

Nếu như câu này là nói về người đó, anh nên vui mừng mà lúng ta lúng túng mới phải. Nhưng bây giờ, anh chỉ có thể nói với cô: “Tôi rất xin lỗi.”

Ánh mắt bỗng chốc ảm đạm, Tần Thanh miễn cưỡng mỉm cười: “Tôi cũng đoán được đáp án sẽ là như vậy.”

“Vậy vì sao cô còn muốn nói?”

“Nói mới không phải nuối tiếc.”

“Suy nghĩ của đàn bà các cô thật là kỳ quái.”

“Vậy Nhất Đình……” Tần Thanh sửa lời, “Đường tiên sinh, anh nghĩ thế nào?”

“Từ trước đến giờ, những thứ tôi hợp ý tôi đều tìm hết mọi cách để đoạt về tay, tuyệt đối sẽ không cho cô cơ hội cự tuyệt tôi.”

“Nhưng như vậy thì quá bá đạo.”

“Có một người bạn đã nói với tôi: Tính cách quyết định vận mệnh. Nhưng tôi phát hiện thứ quyết định vận mệnh thật sự, là thủ đoạn.”

Hoa xa cúc ngoài cửa sổ vẫn nở rực rỡ. Tần Thanh bỏ cảm giác mất mát trong lòng qua một bên, không ngừng tìm đề tài để trò chuyện với Đường Nhất Đình.Mãi đến khi một bảo vệ vội vàng chạy lên bị Đường Nhất Đình trách cứ:“Không có sự phân phó của tôi không thể đi lên đây, cậu không biết sao?”

“Đường…… Đường tiên sinh, Đường tiên sinh bỏ trốn!” Bảo vệ ngữ khí dồn dập.

“Cậu uống say sao? Đầu óc không tỉnh táo hả?” Đường Nhất Đình hừ lạnh.

“Là thật!” Bảo vệ lấy ra một cây thập tự giá màu bạc.

Chậm rãi đứng thẳng người, Đường Nhất Đình nhìn thứ gì đó trong tay bảo vệ.Rồi chợt nghĩ đến cái gì, anh ta đột nhiên liếc mắt nhìn Tần Thanh, lập tức đẩy bảo vệ ra đi đến hướng phòng Đường Nhất Đường.

Trong phòng chỉ truyền ra tiếng động của máy chiếu phim, không hề có một bóng người.

Anh ta chạy gấp xuống dưới lầu, tìm lần lượt trong phòng khách đến sân, cuối cùng đi vào gara. Vài bảo vệ bị đánh đang nghiêng người tựa vào tường, xe thiếu mất một chiếc, những chiếc còn lại đều bị chọc thủng lốp.

“Tại sao nó có thể đến đây? Các người là lũ vô dụng hả, không cản nó được sao?” Đường Nhất Đình túm áo bảo vệ.

“Thật xin lỗi, Đường tiên sinh, hai người thật sự quá giống nhau. Tôi, chúng tôi không phân biệt được.”

“Đồ vô dụng!” Anh ta ném hắn ngã ra đất, quay đầu nói với những tên bảo vệ đứng gần vách tường: “Tôi mời các anh đến với giá cao như vậy, lại đều là một lũ vô dụng sao? Ba người, ngay cả một người bệnh cũng không ngăn được! Một lũ heo chỉ biết ăn!”

Bị nhục mạ như vậy, một bảo vệ trong đó có tính tình hơi cứng rắn cười lạnh nói: “Anh chắc chắn anh ta là một người bệnh?”

Không có thời gian để lãng phí với một lũ bảo vệ vô dụng, Đường Nhất Đình vừa phân phó người đi tìm xe đến, vừa về phòng.

Vừa đến phòng liền gặp được Lê Tường, không đợi anh nói gì, Lê Tường đã mở miệng trước: “Tôi không chặn cậu ấy lại được.”

“Vậy chú có nhìn thấy hướng nó đi không?” Đường Nhất Đình hỏi.

“Tôi đuổi theo cậu ấy đến sân bay, nhìn thấy cậu ấy lên máy bay đi bang New Mexico.”

“New Mexico? Làm sao nó biết Bạch Khả ở đó.” Đối với vấn đề này anh ta chưa thể truy cứu nhiều. Đường Nhất Đình lập tức gọi điện thoại cho Gerard đang ở New Mexico. Điện thoại reo hơn mười tiếng nhưng không có ai nghe máy. Anh ta quát: “Không ai biết bây giờ anh ta đang ở đâu sao?”

“Ngài Bernard không liên lạc với chúng ta đã vài ngày rồi.” Lê Tường nói,“Tôi đoán anh ta tạm thời thay đổi lộ trình.”

Đường Nhất Đình phẫn nộ ném ống nghe xuống. “Đi thuê cho tôi một chiếc máy bay tư nhân!” Anh ta nói vọng ra ngoài.

Lê Tường yên lặng nhìn anh ta đi xa, bàn tay cắm vào túi của bộ âu phục tối màu, sờ sờ cây súng bên trong. Khi ông ta dùng cây súng này chỉa vào Đường Nhất Đường, thì Đường Nhất Đường đã chạy trốn đến sân bay gần quốc lộ.

“Cậu tốt nhất đừng nên hành động thiếu suy nghĩ, kỹ thuật bắn súng của tôi là do ông nội làm sĩ quan của cậu dạy cho.” Lê Tường rút súng ra nói.

Đối mặt với họng súng tối om, Đường Nhất Đường mặt không đổi sắc: “Chú Lê, chú muốn giết cháu?”

“Cậu là nguồn gốc của mọi vấn đề.” Lê Tường mở chốt bảo hiểm.

“Nếu như không thể không giết cháu, vậy có thể chờ cháu không? Chờ cháu nhìn thấy cô ấy……”

“Nếu cậu chết, tất cả nguyền rủa cũng không tồn tại, Nhất Đình sẽ chuyển cảm giác tội lỗi thành thù hận tôi. Việc này đối với cậu ấy là một loại giải thoát. Hơn nữa, hai người nhất định không bao giờ phải giành giật đàn bà nữa.” Lê Tường nói xong, bước một bước tới gần Đường Nhất Đường.

“Nghe qua thì quả thật chính xác.” Đường Nhất Đường không né không tránh, “Như vậy tính là cháu xin chú đi, cho cháu gặp cô ấy một lần, là nguyện vọng cuối cùng của người sắp chết.”

Full | Lùi trang 9 | Tiếp trang 11

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

Teya Salat