Polly po-cket
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Nếu như anh yêu em chương 5

Đêm nay, ba người không ngủ


Khi tôi và Sở Mộng Hàn đến khách sạn cũng đã là mười hai giờ đêm. Có điện thoại gọi trước của Lục Vân, khi chúng tôi đi vào đại sảnh, làm thủ tục nhận thẻ phòng rất nhanh chóng. Qủa thật khách sạn thực sự đã kín phòng, tôi muốn đặt thêm một phòng nữa, nhưng quản lý sảnh nói với tôi một cách rất rõ ràng, đã không còn dư một phòng nào nữa.
Nhìn khuôn mặt không có một nụ cười của tôi, Sở Mộng Hàn dần dần trở nên ỉu xìu, hạ giọng nói với tôi: “Anh đưa em đi.”
Hả? Anh ta nói anh ta đưa tôi lên, vậy có nghĩa là anh ta…
Xem ra tôi là người lấy bụng tiểu nhân để đo lòng quân tử rồi. Nghĩ lại tối hôm đó tôi bị người ta coi là quà tặng đưa lên giường của anh ta trong khách sạn, nghĩ lại việc anh ta đưa tôi đến chỗ những người giàu có và những gì họ đối xử với tôi, tôi nghĩ cả đêm nay tôi không thể ngủ cũng một phòng với anh ta được nữa. Huống hồ bây giờ chúng tôi bất luận là trên phương diện pháp luật hay trong đời sống, đều là hai người xa lạ không có quan hệ.
Thang máy đưa chúng tôi lên tầng 6, anh ta cùng theo tôi bước ra, đưa chìa khóa phòng cho tôi, “Nghỉ ngơi đi, sáng mai anh đến đón em, chúng ta về thành phố A”. Anh ta nói rất chậm, ánh mắt đưa qua cánh cửa gỗ của căn phòng một lượt.
Tôi lập tức cự tuyệt, “Không cần đâu, mai tôi tự ngồi tàu hỏa về được rồi.” Vốn đã không có giao du gì với nhau sao còn phải vì những việc vớ vẩn này mà liên quan đến anh ta nữa?
Anh ta cũng chẳng để ý những gì tôi nói, quay người đi về phía thang máy. Nhìn theo bóng anh ta, bất giác trong miệng tôi bật ra một câu nói: “Này, anh lái xe tìm thử xem, chắc không đến nỗi không tìm thấy khách sạn đâu.” Nói xong, thì tôi đã hối hận muốn chết được rồi.
Anh ta có tiền mà, còn lo không tìm được chỗ ngủ sao? Cứ coi như Lục Vân nói vậy, mùa du lịch đông đúc không đặt trước phòng khách sạn, nhưng tìm một quầy bar, một trung tâm tắm hơi, cũng là một đêm không đến nỗi nào. Hơn nữa, có thể anh ta vốn đã sắp xếp sẵn chỗ ngủ cho mình rồi.
Anh ta quay người nhìn tôi một cái, trong mắt lóe lên một ánh sáng rực rỡ, nhưng biểu cảm lạnh lùng của tôi lại khiến ánh mắt ấy dần dần bị dập tắt.
“Tìm không thấy phòng, thì anh ngủ trong xe một đêm vậy!” Nói rồi anh ta chăm chăm nhìn tôi. Hiểu rõ sự vô tri của mình, tôi lập tức gật đầu nói với anh ta: “Tạm biệt!” Cầm thẻ phòng, tôi quẹt rồi mở cửa, đi vào trong rồi đóng cửa thật cẩn thận.
Trong căn phòng trống rỗng chỉ còn một mình tôi, lúc này tất cả những chuyện xảy ra trong ngày hôm nay như bày ra trước mắt tôi. Tôi đã gửi gắm tình cảm mới mẻ của mình đầy hy vọng, chính là dùng cách thức quyết liệt đó để kết thúc, xem ra cuộc sống hoàn toàn mới của tôi bây giờ chỉ còn lại công việc mà thôi.
Tình hình này sáng mai tôi phải đi làm muộn rồi, cầm điện thoại tôi định soạn tin nhắn xin nghỉ cho giám đốc bộ phận, nhưng lại thấy trong điện thoại có tới hơn hai mươi cuộc gọi nhỡ.
Không nghi ngờ gì, đó đều là điện thoại của Tường Nhược Phàm. Còn có bốn tin nhắn, cũng là anh ấy nhắn để hỏi tôi đang ở đâu, có ở cùng Sở Mộng Hàn hay không.
Còn một tin nhắn mới gửi đến cách đây ba phút. Tôi nhắn trả lời anh ta một tin: “Tưởng sư phụ, em ở thành phố T, rất an toàn, sáng mai sẽ về thành phố A đi làm, đừng lo lắng!”
Một mình nằm trên giường, trong đầu vẫn nghĩ đến dáng vẻ Sở Mộng Hàn lúc rời đi. Có chút mơ hồ như chếnh choáng, không biết có phải thực sự ngủ say rồi không, mà đột nhiên nghe thấy tiếng sấm sét bên ngoài cửa sổ vọng vào, rồi sau đó là ánh chớp lóe lên.
Lại mưa to rồi, còn là một trận mưa rào rất lớn nữa.
Trong phòng tôi vẫn để điện sáng, tôi trèo từ trên giường xuống đi đến trước cửa sổ, nhìn xuống bãi đỗ xe trước cửa khách sạn, quả nhiên xe của Sở Mộng Hàn vẫn đỗ ở đó, chẳng lẽ đêm nay anh ta qua đêm trong xe thật sao?
Ngoài trời tiếng sấm sét cứ liên miên, mưa càng ngày càng to. Trong lòng tôi rõ ràng là càng lúc càng không sao yên tâm được, đột nhiên có ý nghĩ muốn mở cửa cho thoáng khí một chút.
Hít một hơi dài, tôi mở cánh cửa. Nhưng không ngờ, đúng lúc tôi mở cánh cửa, cả người tôi đều ngớ ra, giữ chặt lồng ngực, suýt chút nữa thì hét toáng lên.
Khi tôi mở cánh cửa ra, tôi đã nhìn thấy một người đàn ông tay chống lên cánh cửa đứng ở đó. Trên người anh ta không có giọt nước nào, dáng vẻ không có chút gì thay đổi so với khi rời khỏi đây lúc trước, khuôn mặt nghiêm nghị nhìn tôi.
Tình cảnh này khiến tôi không bất ngờ, cả hai người im lặng rất lâu, ai cũng không nói năng gì, cuối cùng vẫn là tôi chau mày hỏi: “Sao anh lại ở đây?” Tôi thực sự nghi ngờ là anh ta không hề rời đi.
Anh ta ngượng ngùng giây lát, bất giác ho nhẹ một tiếng, từ từ trả lời: “Anh muốn nói chuyện với em một chút!”
Lông mày tôi chau lại rất căng thẳng, có chuyện muốn nói sao lại đứng ở đây chứ? Nếu hôm nay tôi không mở cửa, anh sẽ đứng đó cả đêm sao? Cũng không hiểu nổi bảo vệ ở đây làm việc kiểu gì nữa.
Tôi lánh người qua một bên, để cho anh ta đi vào phòng.
Ngồi trên ghế sofa bên góc phải, tôi nhìn anh ta ngồi bên trái, “Anh muốn nói chuyện gì?”
Thời gian trôi qua từng giây từng phút. “Ba năm nay em sống có tốt không?” Anh ta dùng âm lượng khàn khàn từ từ nói ra một câu.
Nếu tôi nhớ không nhầm, thì đây là lần thứ hai anh ta hỏi tôi như vậy, lần đầu tiên là trong buổi họp ở Hiểu Thiên. Khi đó, sợ mình phải chịu thêm một sự tổn thương nào nữa, tôi đã luôn phẫn nộ, kỳ thị, toàn thân như dựng hết gai nhọn lên.
Còn bây giờ tôi chỉ cảm thấy trái tim mình bất chợt run rẩy, từng chút từng chút những chuyện củ của ba năm, như dệt thành một bức tranh, giống như một bức tranh vốn cuộn chặt nay lại từng trang từng trang mở ra trước mắt tôi.
Đột nhiên cảm thấy tất cả mọi ngôn ngữ đều trở nên bất lực, cho tới hôm nay, còn có thể dùng ngôn ngữ gì để nói với người đàn ông đang ngồi trước mặt tôi đây?
“Tốt hay không thì cũng đã trải qua rồi.” Tôi tập hợp tất cả sự kiên cường giả tạo của mình chỉ có thể nói ra được vài chữ như vậy.
“Đồng Đồng…” Tiếng gọi của anh ta rất nhẹ, ánh mắt nhìn tôi, trong mắt vẫn là sự dịu dàng đã khiến trái tim tôi tan nát ngày nào. Anh luôn luôn là một người kiêu ngạo, lúc này đây đột nhiên sao thật yếu đuối, khiến tim tôi đau nhói, tôi dường như đã muốn hỏi anh: Ba năm nay, anh sống tốt không?
Nhưng câu nói đó đúng lúc định bật ra thì đã bị tôi nuốt vào trong lòng.
Anh ta sao có thể không sống tốt được chứ? Bây giờ anh ta là một Chủ tịch Điều hành của một công ty rất lớn, một năm trước đã được đài truyền hình phỏng vấn với thân phận một anh tài trong giới doanh nghiệp. Người đẹp bên cạnh anh ta tôi nhìn thấy đâu phải chỉ có một người. Sự quan tâm của tôi chỉ khiến tôi càng thêm khó chịu mà thôi.
“Đồng Đồng, ba năm nay, thực sự anh luôn luôn chờ điện thoại của em…” Câu nói này của anh ta khiến máu trên toàn cơ thể tôi như đông cứng lại. Câu nói này lẽ ra phải là tôi nói với anh ta mới phải chứ.
Có thể tin tưởng được không?
Nhưng không ngờ câu nói tiếp theo của anh ta, lại có sức sát thương đến như vậy, khiến cho lục phủ ngũ tạng của tôi đau đớn đến nỗi không có cách nào khống chế được.
“Vì sao…Vì sao khi đó lại giấu anh bỏ đi đứa bé…Vì sao lại ác tâm như vậy…, chỉ vì tiền thôi sao?” Giọng nói của anh cũng run rẩy, giống như đang phải chịu đựng một sự đau đớn khủng khiếp.
Con? Nói đến từ đó, nước mắt tôi lại tuôn rơi.
Ha ha, con tôi! Chuyện xảy ra đã lâu như vậy, bây giờ nhắc đến, sao vẫn đau đớn như thế. Một sinh mệnh còn sống nguyên xâm nhập vào trong cơ thể mình, vậy mà mình lại nhìn nó biến thành máu từng giọt chảy ra ngoài cơ thể, đó là thứ cảm xúc chỉ có bản thân chịu đựng qua mới cảm nhận được, còn không có cách nào có thể dùng ngôn ngữ để hình dung được sự đau đớn ấy.
Vài năm trước, khi vừa rời khỏi ghế trường đại học, bản thân vẫn chỉ là một đứa trẻ, hàng ngày chìm đắm trong tình yêu ngọt ngào, nhưng khi tình yêu phải đối mặt với áp lực của cuộc sống trở nên càng ngày càng mong manh, thì tôi lại phát hiện mình đã có thai.
Không có hiện tượng gì, cũng không cảm thấy bất kỳ điều gì, chỉ thấy tính khí ngày càng thay đổi không tốt, thấy một chuyện rất nhỏ cũng không sao kiềm chế được bực bội. Cho đến khi hơn hai tháng liên tiếp không thấy có kinh nguyệt, mới mơ mơ hồ hồ chạy đi mua que thử thai. Qủa nhiên là đã phát hiện, bản thân đã mang thai rồi.
Tôi còn nhớ khi đó tôi đã ngồi trong phòng vệ sinh ngớ ngẩn cả nửa tiếng đồng hồ, nghĩ về những gì sẽ xảy đến trong tương lai.
Khi đó tôi vẫn chưa tìm được công việc, Sở Mộng Hàn vừa đi làm cho một doanh nghiệp tư nhân, thu nhập rất hạn hẹp.
Đã tốt nghiệp rồi, chúng tôi không thể vẫn lấy tiền của gia đình nữa, nhưng ở thành phố xa lạ này, tất cả mọi chi phí đều cao hơn vài lần so với chi phí ngày còn đi học đại học ở một thành phố nhỏ.
May mắn là khi còn đi học Sở Mộng Hàn giúp người ta thiết kế đã có chút tích lũy. Nhưng chúng tôi phải đối mặt với một cục diện thu không đủ chi. Càng đau đầu hơn là, khi tôi tốt nghiệp mẹ tôi bắt đầu muốn tôi phải mua đồ dùng trong gia đình.
Hai tháng liền tôi vẫn không tìm được công việc, mẹ tôi cũng hiểu cho tôi, rõ ràng vừa đến một thành phố xa lạ, tất cả đều phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng đến tháng thứ ba, mẹ tôi bắt đầu sốt ruột, hỏi tôi tại sao học bốn năm đại học, lại không tìm được công việc, giống như thể tôi đang lừa dối bà vậy.
Trong điện thoại mẹ luôn miệng quở trách cả Sở Mộng Hàn, có nhiều lúc còn rất to tiếng, người bên cạnh có thể nghe thấy rất rõ. Sắc mặt của Sở Mộng Hàn lại càng khó coi hơn, bảo tôi nói với mẹ, cứ coi là tìm được việc rồi, mỗi tháng sẽ gửi tiền về là được.
Nhưng mẹ tôi luôn luôn kỳ vọng rất cao về tôi, dù là thế nào thì cũng không thể nào hiểu nổi, sau này còn cố tình gọi điện thoại trực tiếp cho Sở Mộng Hàn. Tôi không biết họ nói gì với nhau, chỉ thấy mỗi lần gọi điện thoại xong, Sở Mộng Hàn đều im lặng rất lâu mà không nói năng gì.
Con cái lại đến với chúng tôi trong thời điểm chúng tôi khó khăn nhất, đồng thời cũng là khi chúng tôi chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất. Nhưng tôi ngồi trong phòng vệ sinh, cuối cùng cũng cảm thấy niềm hạnh phúc nồng nàn bao quanh mình.
Bởi vì đó là con của tôi và Sở Mộng Hàn mà, là kết tinh tình yêu của chứng tôi, là minh chứng cho tình yêu của chúng tôi!
Khi tôi nói tin này cho anh ta, anh ta còn vui sướng hơn tôi, như niềm hạnh phúc kích động một đứa trẻ vậy. Chỉ là khi đó, chưa có kinh nghiệm, lại nhiều áp lực, đứa trẻ cuối cùng đã không còn nữa. Tôi còn nhớ, hôm đó trên giường tôi đều là máu, tôi cứ khóc mãi khóc mãi, anh ta bế tôi đến bệnh viện, sau khi tôi tỉnh lại, tôi phát hiện ra sắc mặt anh rất tệ, tôi cứ nghĩ rằng anh ta buồn nên vậy, nhưng không ngờ, anh ta lại nghĩ rằng tôi cố ý bỏ đứa trẻ đi.
Sao anh ta lại có thể hiểu lầm tôi như vậy chứ?
“Anh có ý gì?” Sự bình tĩnh hiếm có giữa hai người lại bị phá vỡ, ký ức đau đớn sau khi bị lật lại, trước mắt khuôn mặt Sở Mộng Hàn rõ ràng như phóng to ra hơn. Anh ta nói tôi ác tâm bỏ đi đứa con của mình, mà còn bỏ nó đi là vì tiền nữa sao? Nhất thời bị kích động quá mức, trên trán tôi vã ra mồ hôi, nhưng trong tim lại thấy lạnh lẽo vô cùng. Nếu ánh mắt có thể giết người, thì tôi thực sự muốn giết anh ta.
Nhưng nhìn sâu vào trong ánh mắt anh ta, giây phú ấy tinh thần anh ta thực sự còn đau đớn hơn tôi, không còn là sự châm chọc, không còn là sự khích bác, cũng không còn giống như muốn che dấu đi sự thực mà cố ý trói buộc biểu cảm của tôi.
Lẽ nào bao nhiêu năm nay, anh ta thực sự vẫn còn nhớ như vậy sao?
Trời ạ, đúng là một chuyện nực cười.
Bây giờ anh ta biến thành dáng vẻ như vậy, tôi thực không hiểu, nhưng người đàn ông của ba năm trước tôi vẫn rất hiểu. Có một lý tưởng cao vời, ý chí chiến đấu kiên trì, có sự trầm lắng không giống với những người bằng tuổi bình thường. Tuy rất ga lăng với phụ nữ, rất dịu dàng thấu hiểu cho người yêu, nhưng trong xương tủy lại là sự phức tạp của chủ nghĩa nam nhi rất nghiêm túc.
Khi đó vừa đến thành phố A, dưới sự khác xa của lý tưởng và hiện thực, áp lực của anh ta không biết còn lớn hơn tôi bao nhiêu lần.
Nếu khi đó trong lòng anh ta luôn cho rằng, vì chúng tôi không có tiền, lại còn nuôi dưỡng thêm một đứa bé nữa, mà tôi đã từ bỏ đi đứa con của mình, tôi dường như đã cảm nhận được trái tim anh ta khi đó đã day dứt và đau đớn như thế nào. Nhưng trong lòng anh ta, lẽ nào tôi chính là người phụ nữ như vậy?
Khi còn đi học, tôi cũng không phải không có những người con trai nhà giàu theo đuổi, nếu tôi thực sự coi trọng tiền như vậy, thì tôi sẽ nghe theo lời mẹ tôi, mà không nghĩ đến việc cùng một người chẳng có gì như anh ta kiên trì phấn đấu.
“Tôi không có!” Những giọt nước mắt uất ức, từ từ lăn xuống trên má tôi, lại cũng chỉ có thể nói ra được ba từ đó một cách run rẩy.
“Em không có?” Ánh mắt của anh ta từ đau đớn chuyển dần sang phẫn nộ, dường như cảm xúc bao nhiêu năm kìm nén, đều bộc phát hết trong lúc này, “Em có biết không, khi anh biết là em có thai, anh đã vui sướng như thế nào; khi nhìn thấy em đau đớn trên giường bệnh, anh đã tự trách mình nhiều thế nào. Nhưng anh không thể ngờ được, sau đó anh lại vô tình nhìn thấy thuốc phá thai ở nhà mình, em mua về để uống? Đó là con của chúng ta, sao em lại đang tâm như vậy? Chỉ vì không có tiền, em đã nỡ lòng tước đoạt đi quyền được sinh tồn của một sinh mệnh sao?”
Anh ta nói càng ngày càng kích động, thậm chí còn gục người xuống, khiến tôi cuộn lại trong một góc không gian của căn phòng, nhìn tôi đầy đau đớn.
Cái gì là thuốc phá thai? Tiêu Đồng Đồng tôi không có tài năng gì, sống đã hai mươi sáu năm nay, chỉ có một việc sống chung trước khi hết hôn với Sở Mộng Hàn là chuyện làm theo trào lưu ra, vẫn luôn luôn là một người con gái con nhà lương thiện, cái thuốc phá thai gì gì đó, cho đến bây giờ tôi cũng không biết hình dạng nó thế nào.
“Tôi nói rồi, tôi không có!” Đẩy anh ta ra, tôi như bị thiêu đốt, “Sở Mộng Hàn, anh sống đời tiêu diêu cũng đã ba năm qua đi, vẫn chưa thấy chán sao! Bây giờ chúng ta đã ly hôn rồi, đã ly hôn rồi, sao anh vẫn còn giày vò tôi thế! Đó cũng là con của tôi, là một phần máu thịt của tôi, bây giờ mỗi tháng đến ngày kinh nguyệt, trong tim tôi vẫn còn đau đớn, sao anh lại có thể nói như vậy với tôi? Anh đúng là kẻ đốn mạt!…”
Nếu sớm biết anh ta sẽ nói chuyện này, tôi sao có thể mở cửa để cho anh ta vào phòng chứ! Tôi hằm hằm căm hận nhìn anh ta, “Tôi nói lần cuối cùng, tôi không có. Cũng đã ly hôn với anh rồi, tôi còn nói dối anh làm gì chứ?”
Anh ta vẫn nhìn tôi chăm chú, chân thành như vậy, rất lâu như vậy, “Anh tin em!” Một sức mạnh rất to lớn đã hút tôi vào trong lòng anh, rất mạnh mẽ, dường như để chứng minh đều đó vậy.
“Anh… buông… ra… Anh không cảm thấy bây giờ anh mới tin tưởng, đã là quá muộn rồi sao?” Tôi giằng co đẩy anh ta ra, nói gì thì nói chúng tôi cũng đã từng yêu thương nhau, đã từng nương tựa vào nhau, nhưng anh ta lại không hề hiểu được tôi, lại có thể nghi ngờ oan uổng cho tôi như vậy.
Trái tim, thực sự rất giá lạnh!
Nhưng anh ta thực sự rất đau đớn, lúc này hai cánh tay anh ta ôm chặt khiến tôi cảm thấy đau, “Đồng Đồng, ba năm nay, mỗi khi nghĩ đến chuyện này anh đều rất buồn.” Cái dáng vẻ yếu đuối hiếm thấy của anh ta khiến tôi bị lây nhiễm, tay tôi dường như không còn sức lực nữa, cả cơ thể đổ sụp lên bờ vai anh, những giọt nước mắt cứ âm thầm lăn xuống.
Về chuyện đứa con này, chúng tôi rất ít khi nói đến, tôi cứ nghĩ anh ta im lặng che dấu, cũng là vì buồn khổ như tôi, thật không ngờ, còn có một nguyên nhân khác nữa.
Giờ đây nghĩ lại, cũng từ khi đó, chúng tôi càng ngày càng cãi vã nhiều hơn, cuối cùng sau khi cãi nhau một trận mà đã suốt mấy tháng liền không xảy ra, anh ta đã nói ra hai từ “ly hôn” với tôi.
Còn tôi cũng chán cảnh cãi nhau, chán phải chiến tranh lạnh, huống hồ một người bướng bỉnh như tôi, không bao giờ lại mở miệng níu kéo anh ta trong hoàn cảnh như vậy. Anh ta không biết, khi anh ta nói ra những lời tuyệt tình như vậy, đã làm tổn thương sâu sắc đến tôi như thế nào?
Tôi mạnh mẽ ngẩng cao đầu nhìn anh ta, lẽ nào đó là lý do mà suốt ba năm qua anh ta không hỏi han gì đến tôi sao? Vì hiểu lầm tôi, vì hận tôi? Nếu như, đây chính là lý do hài hước nhất trên đời này.
“Đây là lý do mà anh ra đi sao?”
Khuôn mặt Sở Mộng Hàn chỉ cách tôi vài phân, ánh mắt anh ta rực sáng, như đang đánh vào mặt tôi, anh ta không còn là Sở Mộng Hàn mà tôi quen biết nữa. Đột nhiên nghĩ lại những điều mà Chu Chính nói với người bạn gái của của anh ta: Ba năm rồi, có rất nhiều điều đã thay đổi.
Tôi chọn cách không tin tưởng, “Sở Mộng Hàn, anh không phải lừa gạt tôi làm gì! Đều không còn ý nghĩa gì nữa rồi.” Bẵng đi khoảng thời gian trống trải suốt ba năm giữa chúng tôi, cứ nghĩ đến việc từ sau khi anh ta trở về thành phố A lần này, tất cả những điều về anh ta mà tôi nhìn thấy, nghe thấy, sao tôi có thể tin tưởng được nữa chứ?
“Đồng Đồng, anh vẫn luôn luôn chờ đợi em, anh cứ nghĩ rằng em đã yêu người khác, cứ nghĩ rằng em yêu Tưởng Nhược Phàm, nghĩ rằng trong lòng em sớm đã không còn anh nữa, cho nên suốt ba năm qua, em không một lần gọi điện cho anh.” Anh ta kéo lấy tay phải của tôi, đặt lên trên lồng ngực, “Lần đầu tiên trong khách sạn anh nghe thấy tiếng em gọi tên một người con trai khác, anh đã ghen đến phát điên. Nghĩ đến việc em đã từng qua đêm với người đàn ông khác trong khách sạn như vậy, anh thực sự muốn giết người. Khi biết em đã hạ quyết tâm muốn ly hôn, giao cuộc đời mình cho một người đàn ông khác, em có biết tâm trạng của anh như thế nào không? Không chỉ là ghen tuông, mỗi tối đi ngủ, đều lo sợ không sao ngủ được, chỉ sợ em bị lừa gạt, sợ em lại bị tổn thương thêm một lần nữa. Anh không muốn mình nghĩ đến nó, nhưng lại không sao khống chế được con tim mình.”
Tôi muốn rụt tay lại, nhưng anh ta không chịu, tôi bật khóc khiến anh bị ngắt quãng, tôi lắc đầu không muốn nghe thêm gì nữa. “Sở Mộng Hàn, anh đừng nói nữa, anh đừng nói nữa… Trước đây, người làm tổn thương tôi chỉ có mình anh, còn sau này sẽ chẳng có liên quan gì đến anh nữa.”
Căn phòng trở nên tĩnh lặng.
Rất lâu rất lâu sau, trên đỉnh đầu tôi mới có tiếng anh vang lên rất trầm, “Đồng Đồng, hãy cho chúng ta thêm một cơ hội nữa, chúng ta bắt đầu lại từ đầu được không? Quên tất cả những gì đã xảy ra, chúng ta bắt đầu lại…” Đôi mắt anh ta có chút gì như sâu lắng, giống như một hồ nước dưới bóng râm của cây đại thụ, dường như ánh mắt đó chiếu đến đâu sẽ khiến người ta chìm ngập vào trong đó vậy.
Khi con người ta còn trẻ luôn coi tình yêu là khát vọng theo đuổi quan trọng nhất trong cuộc đời, nhưng ai lại biết được mặt sau của tình yêu đỉnh điểm lại là sự tổn thương cực độ? Chỉ xoay người một cái, đã khiến cho người ta vạn kiếp không thể quay đầu lại được.
Tất cả những lời thề non hẹn biển xưa kia, cuối cùng lại không thể thoát khỏi tuổi trẻ non nớt, nước chảy mây trôi không bao giờ dừng lại.
Khóe miệng tôi mở ra một nụ cười cay đắng, tay anh đặt trên bờ vai tôi cứng như gỗ đá.
“Sở Mộng Hàn, anh biết đấy, chúng ta không thể nào quay lại được nữa…” Tôi thở ra một hơi thật dài, nhìn vào mắt anh ta, nói một cách nghiêm túc, “Sau ngày hôm nay, trong mỗi một ngày trong tương lai, có thể tôi vẫn còn phải đi tìm một người thực sự yêu tôi và tôi thực sự yêu, cùng nhau sống hết cuộc đời. Người đó có thể là bất kỳ ai, nhưng duy nhất không phải là anh.”
Tôi nhìn Sở Mộng Hàn, lông mày anh ta từ từ chau xít lại, đáy mắt anh ta lấp đầy sự thâm tình, sự đau đớn, tuyệt vọng, thậm chí còn có cả sự hoảng sợ.
Chúng tôi cùng nhìn nhau, sự tuyệt tình của tôi khiến sự đau đớn và tuyệt vọng của anh ta như càng sâu hơn.
Chính vào lúc này, điện thoại tôi đặt trên bàn trà vang lên. Tôi vừa định đứng dậy, không ngờ động tác của anh ta còn nhanh hơn tôi một bước. Anh ta vội vàng cầm lấy điện thoại, chau mày nhìn một cái, lạnh lùng không do dự bấm ngắt luôn, sau đó lại nhìn chằm chằm lên màn hình rất lâu, ngón tay động đậy, giống như đang xóa cái gì đó.
Tôi ý thức được nhất định là tin nhắn của Tưởng Nhược Phàm.
“Anh đang làm cái gì thế?” Sở Mộng Hàn cuối cùng cũng nhẹ nhàng tắt nguồn điện thoại. Xoạch một tiếng đặt xuống bên cạnh.
Tôi nhìn thấy trong ánh mắt anh một tia sáng lóe lên, có sự kiêu căng, sự phẫn nộ còn có cả một thứ tâm trạng nào đó nữa mà tôi không hiểu nổi. Có điều Sở Mộng Hàn như vậy, mới là người đàn ông quen thuộc trong mắt tôi.
“Những bức ảnh đó anh đã xóa đi giúp em rồi!” Anh ta châm một điếu thuốc, hít một hơi thật dài, giọng nói khàn khàn, “Anh nghĩ Tưởng Nhược Phàm sẽ không dễ dàng buông tha cho em đâu.”
Khuôn mặt tôi lập tức đỏ bừng lên, trong điện thoại lưu giữ những bức ảnh chụp chung của chúng tôi khi du lịch ở Hải Nam, trong đó có hai bức chụp chúng tôi mặc áo tắm, ở bên bờ biển anh ấy nhờ người khác chụp giúp. Trong ấn tượng của tôi, tôi và Sở Mộng Hàn chưa từng có những bức ảnh chụp chung với nhau như vậy.
Hôm đó là khi Tưởng Nhược Phàm ở nhà tôi, cứ đòi phải lưu vào trong máy của tôi bằng được. Mẹ và em gái tôi đều thấy.
“Tưởng sư phụ là một người tốt, nếu như có thể, tôi hy vọng chúng tôi vẫn có thể là bạn tốt của nhau!”
“Giữa nam và nữ không thể có tình bạn thuần túy được, nói chi là em và anh ta. Nếu không muốn bản thân gặp nhiều phiền phức thì không nên tiếp xúc quá gần với anh ta, tránh càng xa càng tốt!” Anh ta như cảnh cáo tôi.
Tôi quét ánh mắt nhìn anh ta, hơi có một chút tự trào, anh ta đang truyền thụ sự tâm đắc của mình cho tôi sao?
“Đồng Đồng, hãy nghĩ thật kỹ những gì anh vừa nói…” Biểu cảm của anh ta dường như dối hận nhiều hơn trước kia, ánh nhìn khiến tôi không kiềm chế được sự đau đớn trong tim.
“Sở Mộng Hàn, trước kia anh luôn nói tôi không đủ chín chắn, nhưng bây giờ đã là ba năm rồi, sao anh vẫn còn non nớt hơn cả tôi vậy? Bỏ qua tất cả những cái khác, chỉ nói đến người nhà mình thôi, anh cảm thấy những điều anh vừa nói có ý nghĩa gì không? Nếu tôi đoán không nhầm, những điều ban nãy anh nói cái gì là thuốc phá thai, có lẽ chính là sau khi mẹ anh thấy tôi sẩy thai, mua về đặt ở trong phòng tôi, bà ấy khi đó đã cố tình dẫn dắt anh hiểu lầm, muốn anh ly hôn với tôi…”
Cánh tay anh ta buông xuống thật mạnh, một biểu cảm mà tôi không sao có thể hiểu nổi, rồi từ từ lại rơi vào sự đau đớn càng sâu thẳm hơn.
Anh ta trầm ngâm dập điếu thuốc trong tay vào chiếc gạt tàn, tâm trạng có đôi chút như thả lỏng hơn, “Con người ai cũng biết rồi sẽ phải chết, nhưng chẳng phải là vẫn đều sống đó thôi? Trên thế gian này, cách thức giải quyết vấn đề còn nhiều hơn là bản thân vấn đề phát sinh!” Anh ta nói một cách rất kiên quyết, nhưng tôi lại không thể thấy được một chút sức lực nào từ trong câu nói đó, vì tôi đã hoàn toàn mất đi sự tin tưởng tối thiểu dành cho anh ta.
Tôi lại một lần nữa cự tuyệt một cách không do dự, khiến cho căn phòng lại rơi vào tĩnh lặng rất lâu.
Không biết là bao lâu sau, khi ngước mắt lên, mưa ngoài cửa sổ đã ngớt hẳn, trời cũng đã bắt đầu sáng.
Anh ta như một người bị đánh tả tơi, vẫn cố chấp đưa tôi về thành phố A. Vì tiện đường, tôi không còn cách nào để từ chối nữa.
Trên đường đi chúng tôi nói chuyện rất ít, một đêm không ngủ, anh ta rõ ràng có chút suy kiệt. Trên xe, từng cơn buồn ngủ cứ dồn dập đến, mà tôi không dám ngủ, liên tục nhìn sang anh ta, chỉ sợ anh ta vì buồn ngủ mà nhắm mắt lại.
Bị tôi nhìn lâu, anh ta bất ngờ quay đầu sang nhìn tôi, cuối cùng không nén được mỉm cười, “Yên tâm, anh đã từng hai ngày không chợp mắt rồi, lái xe từ thành phố này sang thành phố khác, suốt tám tiếng trên đường. Anh sẽ không ngủ đâu, huống hồ trên xe còn có em.” Tôi nghe vậy, đầu mày dần dần chau lại. Trong ánh mắt anh ta lóe lên một tia sáng yếu ớt, đưa tay như muốn bảo tôi yên tâm vậy.
Đây là động tác mà trước đây anh ta thường xuyên làm với tôi, tôi bất chợt quay đầu sang một bên, tay anh từ từ co lại, nụ cười cũng dần biến mất.
Khi về đến thành phố A, cũng đã là 10 giờ trưa, Sở Mộng Hàn như ngựa quen đường cũ, nhanh chóng đưa tôi về dưới tầng lầu dưới nhà tôi ở.
“Anh đưa em lên nhà!” Anh ta khóa xe lại, bước vài bước hướng đi lên trên lầu. Tôi từ phía sau lao lên theo, chặn lại trước mặt anh ta, “Sở Mộng Hàn, không cần đâu, trời cũng sáng lắm rồi, anh về đi!”
Anh ta ngẩng đầu lên, nhìn quanh tòa lầu bốn bên cũ kỹ, lại chiếu ánh nhìn về phía tôi, “Sao không chuyển nhà? Ba năm rồi vẫn còn ở đây?”
Khuôn mặt tôi cứng lại, nén hơi thở, cảm nhận thấy áp lực của anh ta truyền sang tôi, giống như một gánh nặng khó chịu đựng nổi trong cuộc đời mình, “Ở đây tiền thuê nhà rẻ!”
Tôi tự nói với mình, đây là lý do duy nhất, chẳng còn lý do nào nữa. Ánh mắt của Sở Mộng Hàn dường như muốn nhìn xuyên thấu tôi, “Chẳng phải em bảo muốn anh đến lấy đi một số đồ đạc sao? Vậy hôm nay lấy luôn cũng được!”
Anh ta đi lên phía trước, tôi ở phía sau cứ như đi theo anh ta vậy. Tình cảnh như thế này sao mà quen thuộc quá, giống y như cảnh tượng của những năm trước. Khi đó tôi ở cùng anh ta, chẳng bao giờ tôi cầm theo chìa khóa trong người, không mang theo tiền, dường như chỉ cần có anh ta là có tất cả rồi.
Cầu thang tối om, mùi ẩm mốc bốc lên. Đi đến trước cửa căn phòng nhỏ của mình, chúng tôi không ai bảo ai đồng thời cùng đứng sững lại, cánh cửa bảo vệ cũ kỹ của phòng đã mở, cánh cửa gỗ thịt bên trong cũng hơi mở to, bên trong có tiếng hai người nói chuyện vọng ra… Vài giây sau, tôi mới nghe ra, trong hai người nói chuyện có tiếng của bà chủ Lý vẫn cho tôi thuê nhà.
Sở Mộng Hàn chau đầu mày nhìn tôi một cái, ánh mắt nghi vấn như muốn hỏi tôi là chuyện gì vậy.
Tôi vừa đập cửa, chợt nghĩ lại sáng hôm qua bà Lý hỏi tôi có đồng ý tăng tiền thuê nhà không, tôi đã hứa dù có thuê nữa hay không thì buổi tối cũng sẽ trả lời. Tối qua bị mẹ của Tưởng Nhược Phàm lôi đến thành phố T, rồi sau đó lại phát sinh rất nhiều sự việc bất ngờ, rõ ràng tôi đã quên mất chuyện này.
Nhưng cái bà Lý này có phải là quá không có lý lẽ không? Tôi cũng đã đóng cho bà ấy bốn năm tiền thuê nhà, chỉ vì tôi không trả lời, sáng ngày hôm sau đã để người khác đến xem phòng của tôi rồi sao? Đồ đạc của tôi vẫn còn ở đây, đây rõ ràng là xâm phạm vào quyền cá nhân của tôi rồi đấy! Đẩy Sở Mộng Hàn tránh ra, tôi sải bước đi vào phòng. Quả nhiên, người phụ nữ đó không phải bà Lý thì ai được chứ?
Đứng cạnh bà ấy lại là một đôi nam nữ rất trẻ, xem ra họ cũng tầm tuổi tôi, cả hai đang nhìn ngó khắp nhà tôi, sắc mặt khá hài lòng.
Tôi lập tức nóng sôi người, đây là nhà tôi mà, hàng ngày bất kể là công việc của tôi có mệt có nhiều đến đâu, cũng thu dọn nó thật gọn gàng ngăn nắp, cho dù tôi có vất vả, cũng vẫn có thể cố hết sức mình để bố trí cho căn nhà thật thơm tho thoải mái. Mỗi một đồ vật nhỏ trong căn phòng này, đều được tôi suy xét kỹ lưỡng trước khi bố trí.
Bọn họ dựa vào đâu mà vào đây ngó ngang liếc dọc chứ? Một người tính khí vốn rất nhẹ nhàng như tôi, lúc này cũng không sao có thể kìm chế được cơn tức giận, tôi bước lại phía bọn họ và nói: “Đi ra ngoài, ai cho các người vào nhà tôi?”
Ba người cũng giật mình ngước lên nhìn tôi, đặc biệt là bà Lý vốn luôn thấy tôi ôn hòa, miệng há to hết cỡ, ngạc nhiên hồi lâu không nói nên lời. Bà ấy nhìn tôi chằm chằm từ đầu đến chân, trong mắt có chút ngượng ngùng, nhưng rất nhanh chóng đã lấy lại bình tĩnh. “Đồng Đồng à, hôm qua tôi đã chờ điện thoại của cô tới 12 giờ đêm vẫn chưa ngủ, tôi cứ nghĩ là cô không thuê nhà nữa. Người ta là vợ chồng trẻ chờ kết hôn không có chỗ ở, tiền thuê nhà cũng tới 2.500 tệ, mà trả tiền liền một năm luôn. Cô cũng biết tôi không có việc làm, chỉ trông chờ vào tiền cho thuê nhà để sinh sống…”
“Tôi vẫn còn chưa chuyển mà, chỉ là một đêm thôi, bà đã đưa người lạ đến nhà tôi ở, nếu tôi bị mất đồ thì làm thế nào, bà có chịu trách nhiệm không? Có việc gì cũng nên để đường lui, sau này gặp mặt cũng dễ nhìn nhau, làm người không nên quá đáng quá.”
Sắc mặc bà Lý bất chợt trở nên khó coi hơn, “Không trả được tiền thuê nhà, lẽ nào cũng không cho tôi để người khác thuê nhà? Hôm nay nếu cô cũng trả tôi một thể 30.000 tệ, tôi sẽ để lại phòng này cho cô thuê luôn.” Mặt tôi căng đến đỏ bừng, 30.000 tệ, dù chỉ 3.000 tệ tôi cũng chẳng có.
Tiếng cười lạnh lùng của bà Lý vang lên, biểu cảm bỗng chốc trở nên cứng nhắc, đột nhiên phát hiện ra Sở Mộng Hàn đang đứng ở cửa ra vào.
“Cậu Sở? Mấy người…” Bà Lý đương nhiên là quen Sở Mộng Hàn rồi, hơn nữa cũng biết là chúng tôi đã ly hôn nữa. Sau ba năm, nhìn thấy một người sống sờ sờ đứng sừng sững ở đó, bà ấy đương nhiên là không khỏi bất ngờ rồi.
Sắc mặt Sở Mộng Hàn cũng lạnh cứng như thép. Anh ta bước đến sau lưng tôi, nói một cách ngượng nghịu: “Tôi đi ra nước ngoài, mới về thôi”.
“Đi nước ngoài?” Bà Lý rất nhanh chóng liếc mắt nhìn khắp trên
Dưới Sở Mộng Hàn, khuôn mặt lập tức đầy ắp nụ cười rất tươi, “Hóa ra là đi nước ngoài về, vậy căn phòng này…”

Không muốn nhìn thấy vẻ mặt quá quắt đỏ tía kia, nhưng lại không thể không đoạt lấy chỗ trú chân cho mình, tôi bật nói: “Tôi thuê thêm một tháng nữa, chờ tôi tìm được chỗ mới sẽ lập tức chuyển đi, tiền thuê nhà vẫn là 2.500 tệ…”

“Không thuê nữa!” Tôi vẫn còn chưa nói hết câu, Sở Mộng Hàn đã kiến quyết ngắt lời tôi. Có nhầm không vậy, không thuê nữa thì để tôi ngủ ngoài đường à?

Nhìn thấy tôi đang phẫn nộ, anh ta lại còn bực bội hơn cả tôi, nghiến răng nói: “Không thuê nữa, chuyển đến chỗ anh ở!” Giọng nói của Sở Mộng Hàn như dao cắt sắc bén, không hề có một chút nghi ngờ nào. Tôi cảm thấy choáng váng trong giây lát, lập tức lắc đầu nguây nguẩy.

Đi đến chỗ anh ta? Sao anh ta có thể nghĩ ra được chuyện đó nhỉ. Lẽ nào tôi còn phải tạo cho mình một cơ hội để bị mẹ anh ta nhục mạ, hay là để mẹ tôi tức chết đây?

Bà Lý bước lại gần, “Cậu Sở đi nước ngoài trở về, căn phòng nhỏ này của tôi đương nhiên chẳng coi là gì rồi. Vợ chồng trẻ tuổi không nên làm già những lúc tức giận. Chúng tôi đi trước đây, ngày mai đến sau, mấy người thu dọn đồ đạc rồi để chìa khóa phòng trên bàn là được”. Nói xong bà Lý dẫn hai người thuê phòng từ từ đi ra ngoài. Nghe thấy tiếng cánh cửa sập rầm một cái, tâm trí tôi hừng hực run lên. Căn phòng yên tĩnh trở lại. Sau vài giây hoảng hốt, tôi ý thức được mình đã không thể ở trong căn phòng này được nữa, thực sự đến giây phút này tôi mới biết mình tiếc nuối nó đến nhường nào.

Sở Mộng Hàn đi về phía tôi, đứng ngay trước mặt tôi. Dáng người cao lớn, tôi cao chừng 1m67 nhưng anh ta dường như vẫn còn cao hơn tôi một cái đầu. Tôi cúi đầu xuống, nhìn vào bóng dáng anh ta tạo ra dưới nền nhà.

“Đồng Đồng, thu dọn đồ đạc thôi!” Bóng của Sở Mộng Hàn trên nền nhà thể hiện rõ anh ta đang nhìn ngó khắp căn nhà. Cuộc đời thật biết cách trêu đùa con người ta, khi đến có hai người chúng tôi, bây giờ rời đi, vẫn lại sắp xếp có hai người chúng tôi, nhưng giữa chúng tôi lại cách xa nhau trời biển như vậy.

Tôi lừ lừ đi vào trong phòng ngủ, mở tủ quần áo ra, bắt đầu thu dọn đồ đạc. Còn anh ta vẫn đứng nguyên ở chỗ cũ, giống như đóng đinh ở đó vậy, không động đậy một bước nào.

Tôi lôi từ trong tầng đáy cuối cùng của tủ quần áo lấy ra một vali cũ, gắng hết sức đẩy ra trước cửa, “Đây là đồ đạc của anh, anh lấy rồi đi đi!”

Anh ta nhìn cái vali, sững người ra vài phút, sau đó bước vài bước đến chỗ cái vali, quỵ chân xuống, dùng đôi tay hơi run rẫy của mình kéo chiếc khóa, mở nắp vali ra.

Trên cùng là một chiếc áo sơ mi mùa hè màu nhạt, tuy đã vài năm rồi, nhưng trước khi cất vào đó, đều được tôi giặt sạch sẽ, ngay cả chiếc áo màu trắng cũng không hề có chút dấu vết màu ố nào. Bên cạnh còn có quần soóc, quần lót, mấy cuốn sách mà ngày trước anh ta thường đọc, bút viết, đã bị bỏ đi từ lâu…

Không cần nhìn, vị trí sắp xếp của những thứ đó đã hiện lên rất rõ ràng trước mắt tôi. Ngày trước, trong những đêm cô đơn. Tôi không chỉ một lần mở chiếc vali đó ra để ngắm nhìn chúng, cũng như chúng tôi chỉ giống một con chó nhỏ cứ ở mãi nơi nãy để chờ người chủ trở về?

Tuy nhiên tôi cùng đã ly hôn, cũng luôn thế hiện thái độ rất cự tuyệt nhưng tôi vẫn không thực sự dám tin, anh ta thực sự ra đi như vậy, thực sự không cần tôi nữa.

Phịch một tiếng, anh ta lại đóng nắp vali lại, bước lên trước vài bước kéo mạnh đống quần áo trong tủ ném xuống giường, rồi giật mạnh túi đựng đồ trong tay tôi, ném loạn xạ, sau đó lại ném cái túi xuống đất, nói thẳng với tôi: “Chỉ mang những đồ cần thiết thôi, rời khỏi đây, những thứ này đều không cần nữa!”

Nhìn thấy tôi không hề động đậy, anh ta càng bực tức, “Nghe thấy không, lập tức đi với anh!”, anh ta nói mà quầng mắt cũng phát đỏ lên. Tôi lặng lẽ nhặt túi đồ ở dưới đất lên, lôi đồ đạc ở trong túi ra, gấp lại từng chiếc một, không ngờ lại bị anh ta giật lại, “Anh đã bảo rồi, những thứ này đều không cần nữa!”

Xem ra anh ta thực sự kích động, nắm tay tôi rất chặt, anh ta cũng chẳng hề ý thức được việc đó.

Đúng lúc này, điện thoại của tôi lại reo lên, là Thẩm Hân Hân gọi đến.

Khi Thẩm Hân Hân đứng trước mặt tôi, đã chờ tới hơn nữa tiếng rồi, “Tiêu Đồng Đồng!” Thẩm Hân Hân là một người gọi cửa rất to, ở tận dưới cầu thang đã bắt đầu gào rất lớn rồi.

Tôi đặt đống đồ dùng đang thu dọn xuống, chạy ra mở cửa. Cô ấy bước vào, vừa nhìn thấy Sở Mộng Hàn đứng ngay cạnh tôi, bất chợt giữ chặt miệng, khuôn mặt vô cùng kinh ngạc.

Khuôn mặt Sở Mộng Hàn trầm ngầm, không nói lời nào, đứng như trời trồng ở đó.

“Anh Sở, lâu rồi không gặp!” Từ sau khi xảy ra chuyện bố tôi đi viện cần tiền lần trước, Thẩm Hân Hân không còn giữ ý nghĩ tốt về Sở Mộng Hàn nữa, lúc này khi nói chuyện cũng chẳng có chút khách sáo nào, liếc mắt nhìn anh ta một cái khiêu khích.

Sở Mộng Hàn chau mày, có vẻ không hài lòng đối với người bạn thân của tôi, nhưng vì lịch sự, cũng phải gật đầu đáp lại một câu: “Chào cô!”

“Đồng Đồng, sao lại khẩn cấp như vậy? Giám đốc Tưởng không đi làm, tớ hỏi qua trợ lý Trần rồi bắt xe đến đây, còn nghĩ là cậu bị cướp giật, không ngờ lại gặp được anh Sở áo gấm vinh quy!”

Tôi tiến đến kéo kéo vạt áo cô ấy, “Phòng này không cho thuê nữa rồi, tớ muốn đến ở nhờ nhà cậu mấy bữa”.

“Hả?” Thẩm Hân Hân kinh ngạc trong vài giây, lập tức lại nhếch mép, trợn mắt nhìn về phía Sở Mộng Hàn, “Đương nhiên là không có vấn đề gì, chắc nghỉ vài hôm nữa Giám đốc Tưởng sẽ quay về thôi, khi đó cậu chuyển qua chỗ căn hộ cao cấp của anh ấy ở anh ấy không mừng đến phát điên ấy chứ”. Nói vậy rồi cô ấy vén tay áo lên xông vào giúp tôi thu dọn đồ đạc.

Tôi xoay người nhẹ nhàng nói với Sở Mộng Hàn, “Anh đi đi, những gì cần nói tôi đã nói rồi, anh mang cái vali này đi, từ nay về sau chúng ta là hai người hoàn toàn xa lạ và rạch ròi!”

“Đồng Đồng, đừng để anh trở thành người nói hai lời trước mặt nhiều khác!” Sở Mộng Hàn nói rồi xách hai cái túi sải bước dài đi ra cửa.

“Sở Mộng Hàn, tôi không đến chỗ anh ở đâu, trả lại đồ cho tôi!”

Thẩm Hân Hân sau khi nghe thấy tôi nói câu đó thì miệng há hốc chữ O, sau một giây thì sự kinh ngạc biến thành phẫn nộ. Cô ấy lao về phía Sở Mộng Hàn giàng lấy túi đồ trong tay anh ta, bất ngờ tuôn ra một câu đầy bực dọc: “Để đồ xuống, anh không nghe thấy sao, Đồng Đồng sẽ không đi với anh đâu! Cô ấy bây giờ đã có một đối tượng rất tốt, ba năm nay anh không để ý đến cô ấy, bây giờ ai còn thèm đến cái kiểu giả nhân giả nghĩa như anh nữa chứ!”

Khuôn mặt Sở Mộng Hàn lạnh cứng như băng, thể hiện rõ ràng sự phẫn nộ đến cực điểm, “Chuyện giữa chúng tôi, người khác không có tư cách để bình luận!”

Thẩm Hân Hân bất ngờ càng sốt sắng hơn, ánh mắt như lửa, xông vọt lên trước một bước, chắn ngang trước mặt anh ta, hét lên không cần quan tâm: “Tôi là người ngoài? Tôi không có tư cách? Tôi nói cho anh biết, trên thế gian này người không có tư cách nhất chính là kẻ đốn mạt như anh! Sở Mộng Hàn, anh là cái thá gì chứ? Anh muốn đi là nhấc chân đi, cảm thấy không nỡ gì lại nói một câu “đi với anh”, anh coi Đồng Đồng là gì chứ? Chỉ là con chó nhỏ anh gọi thì đến, anh xua thì đi sao? Anh biết mấy năm qua cô ấy sống thế nào?”

Tôi không nghĩ là Thẩm Hân Hân lại kích động như vậy, bước vài bước chân vội vàng kéo cô ấy lại, “Đủ rồi, Hân Hân, đừng nói nữa!”

Thẩm Hân Hân vung tay tôi ra, trắng mắt nhìn tôi một cái, “Sao lại không nói chứ, không nói anh ta cứ nghĩ lâu nay cậu cũng sống sung sướng thoải mái như anh ta vậy!”

Cô ấy xoay đầu lại, dùng tay chỉ vào mặt Sở Mộng Hàn nói: “Sau khi anh đi, trên người Đồng Đồng chỉ có vài trăm tệ, vì cuộc sống, cô ấy cùng lúc làm mấy công việc liền, trở nên gầy guộc như thế nào anh biết không? Khi cô ấy chỉ ăn một gói mì cho cả ngày thì anh ở đâu? Trong nhà đường ống nước vỡ bắn tung tóe, một mình cô ấy lo sợ ngồi khóc trên nền nhà đầy nước, khi đó anh ở đâu? Anh nhìn xem, cô ấy đi làm ba năm rồi, có được bộ quần áo nào đáng tiền không? Còn anh thì sao, nhìn thấy cô ấy giả vờ như không quen biết, tùy tiền tặng cho người con gái khác bộ váy hơn 7.000 tệ. 7.000 tệ cơ đấy! Mấy cái quần áo này của cô ấy cộng lại cũng chưa đủ 7.000 tệ. Khi anh đầu gối tay ấp, cô ấy lại chỉ như con chó nhỏ một mình chờ đợi anh suốt ba năm qua.

“Ba năm, ba năm tươi đẹp nhất của cuộc đời người con gái, cô ấy đều sống trong sự chờ đợi thất vọng. Một mình cô ấy sống trong thành phố rộng lớn này, trả mọi chi phí, không dễ dàng gì tìm được một công việc tốt đẹp, lại chỉ vì anh mà phải bỏ đi. Tôi không có tư cách, vậy anh thì có tư cách gì?”

“Bố cô ấy làm phẫu thuật cần tiền, chậm một chút là chết trong bệnh viện rồi, cô ấy khóc lóc gọi điện mượn tiền anh, ngay cả điện thoại anh cũng không thèm nghe, chỉ quan tâm đến phong lưu hưởng lạc với gái đẹp. Tôi không có quyền quản chuyện đó, lẽ nào anh có quyền sao?”

“Cô ấy về nhà gửi tiền, khi ngủ bụng vẫn còn đói meo, là tôi đưa cho cô ấy xuất cơm rang trứng. Khi cô ấy ốm đau nóng sốt không ai chăm sóc, là tôi ở bên cô ấy trông nom. Cô ấy trong cơn sốt mê sảng còn gọi tên anh, nhưng người ở bên cô ấy lại là tôi. Sở Mộng Hàn, anh nói hai chúng ta rốt cuộc ai là người có tư cách? Ba năm nay anh không một lần xuất hiện, bây giờ anh chạy đến nói mọt câu, Đồng Đồng phải đi với anh, anh nói xem, anh dựa vào đâu, anh dựa vào đâu chứ?”

Tôi nhìn thấy Sở Mộng Hàn ngẩn người đứng đó, trong mắt lẫn lộn rất nhiều loại biểu cảm, đa phần đều là kinh ngạc, sau đó là đau đớn, bi thương, xấu hổ, hối hận…

“Đồng Đồng, em gọi điện là vì cần tiền sao?” Anh ta nói ra một câu mà tôi không dám tin, trừng trừng nhìn tôi, cả người đau đớn xót xa đến nỗi tưởng chừng như không đứng vững.

Tôi cúi đầu xuống, bóng mặt trời buổi trưa từ cửa sổ chiếu xuyên vào, tôi nhìn thấy bóng ba người chúng tôi đan xen vào nhau, lạnh nhạt trả lời: “Phải, nhưng chuyện đó cũng qua rồi!”

Tôi và Thẩm Hân Hân ngồi trên xe taxi, phong cảnh hai bên từ từ bị bỏ lại phía sau. Nhưng sự đau khổ trong lòng tôi đang bị từng cơn gió đâm vào sâu hơn, tim tôi đau hơn, rất lâu sau vẫn không sao bình tĩnh trở lại được. Xe của Sở Mộng Hàn cứ chạy theo đằng sau xe tôi, không phải là đuổi theo, không phải là tiễn biệt, chỉ giống như một sự đeo bám mơ hồ. Không nói năng, lại chỉ như hình bóng.

Nước mắt của tôi cứ ngập trong đáy mắt, sợ Thẩm Hân Hân nhìn thấy, chỉ còn biết quay mặt sang một bên, nhìn ra ngoài cửa sổ.

Ban nãy khi ở trong căn nhà trọ, Thẩm Hân Hân nói một tràng dài cộng thêm sự kiên quyết của tôi, cuối cùng cũng khiến Sở Mộng Hàn từ bỏ ý định bắt tôi đi theo anh ta. Nhưng từ giây phút tôi và Thẩm Hân Hân rời khỏi trước mũi xe của anh ta, tôi không sao kìm nén được, vẫn phải quay đầu nhìn anh ta, đó là một Sở Mộng Hàn mà tôi chưa bao giờ biết.

Trên mặt anh không còn một giọt máu, thân hình cao ráo anh tuấn trong ánh nắng buổi chiều càng thể hiện rõ sự yếu đuối, cô độc. Mãi đến khi tôi lên xe, trong đầu vẫn còn hình ảnh anh đứng trơ trơ ở đó, rất lâu sau vẫn không động đậy.

Tôi biết, con người dù có thay đổi thế nào, những bản tính cũ vẫn luôn giữ lại vài phần, cho tới bây giờ, tôi vẫn luôn tin tưởng người đàn ông mà mình từng yêu rất say đắm, bản tính vốn lương thiện, trong lòng anh nhất định là đang ngập tràn sự hối hận.

Nhưng tôi không cần sự thương hại của người khác, đặc biệt là anh ta. Hai người đã từng yêu thương nhau, đến nước này trong trời đất này cũng chỉ còn lại một tiếng thở dài thất vọng, sẽ rất nhanh chóng tan biến trong không trung, sẽ không để lại một vết tích.

Tạm biệt, tạm biệt, chỉ mong không còn phải gặp lại nữa…

Nghe thấy Thẩm Hân Hân lạnh lùng lên tiếng bên tai tôi: “Bây giờ biết lo lắng vậy, sao ngày trước còn đi như thế?”

Đã đến trước tòa nhà mà Thẩm Hân Hân ở. Quang cảnh ở đây đẹp hơn rất nhiều so với chỗ tôi ở, nhưng lại hơi cách xa trung tâm một chút. Cô ấy và bạn trai Uông Tường thuê căn nhà nhỏ hai phòng ngủ một phòng khách. Trong phòng ngủ quần áo vất khắp nơi, hộp cơm ăn nhanh để trên bàn vẫn chưa dọn lại.

“Bà xã, hôm nay đột nhiên về nhà kiểm tra đấy à?” Uông Tường thò đầu từ trong phòng ngủ ra, cười ranh mãnh. Nhìn thấy tôi, anh ta giật bắn, “Ôi trời, người đẹp đến nhà mà không nói một tiếng.” Sau đó đóng sập cửa lại.

“Mặc nhanh quần áo vào, Đồng Đồng sẽ ở lại đây mấy hôm!” Thẩm Hân Hân nói rồi bắt đầu thu dọn nhà cửa. Thẩm Hân Hân không giống tôi, cô ấy là con gái duy nhất trong nhà, từ nhỏ đã được chăm sóc quen rồi, không quen làm việc nhà, không thích nấu cơm.

Cô ấy và Uông Tường là bạn học từ hồi phổ thông, yêu nhau từ năm mười mấy tuổi, mãi cho đến bây giờ. Tôi đã không ít lần khuyên cô ấy mau kết hôn, cô ấy và Uông Tường lại cho rằng, cả đời người khi đã yêu đủ một thời gian nhất định rồi kết hôn, đó sẽ là một giai đoạn mới của cuộc sống. Bắt đầu sắp xếp từ một đôi đũa, rồi thành một cái nhà, trong đó tiêu chí quan trọng nhất đó chính là có chung một căn nhà. Nhưng cả hai bọn họ căn bản không thể mua được một căn nhà, nhà đi thuê còn chẳng chắc chắn đến khi nào lại chuyển, cho nên kết hôn hay không chỉ là hình thức, còn không bằng duy trì hiện trạng như hiện nay, giữ được một chút cảm giác tình yêu.
Tôi không chỉ một lần cười bọn họ đúng là đang tách rời khỏi hiện thực, thực sự kết hôn và việc có nhà có mối quan hệ với nhau lớn như vậy sao? Chỉ cần hai người bên nhau, thì ở đâu cũng có thể là nhà được.

Uông Tường thực ra là một người rất có năng lực, ngay cả khi chúng tôi còn đi học, đã làm việc ở một số công ty lập trình. Năm thứ ba đại học, một công ty phần mềm trả lương rất cao mời anh ấy đến làm việc, nhưng yêu cầu anh ấy phải cắt mái tóc dài của mình đi, nên Uông Tường không chịu, cho nên đã bỏ qua cơ hội đó. Sau này, lúc nào cũng kỳ vọng quá xa với thực tế, làm tới mấy công ty mà anh ấy vẫn không được hài lòng, nên cuối cùng cứ ở nhà mãi, thỉnh thoảng mới giúp ai đó làm mấy trang web vớ vẩn, thu nhập rất bấp bênh. Cho nên hai người bọn họ chi tiêu, hầu như đều dựa vào mình Hân hân.
“Đồng Đồng, chào mừng em đến chơi, cuối cùng chúng tôi cũng không phải ăn đồ ăn ngoài nữa rồi!” Uông Tường đã thay một chiếc áo có cổ và quần bò nghiêm chỉnh sáng sủa bước ra.
Thế nào gọi là một người đàn ông bóng bẩy? Uông Tường chính là hình mẫu cho kiểu người đó. Con người anh ta lúc nào cũng mang khí chất của một người đàn ông vô ưu vô lo, ngũ quan cũng rất đặc biệt, đồng thời rất hòa nhã thân thiện.
“Được, muốn ăn gì, hôm nay tan làm em sẽ làm cho hai người ăn”. Rất nhiều người không thích nấu cơm, nhưng tôi thì lại thích, đặc biệt là nấu cho người trong nhà mình ăn, tôi luôn cảm thấy rất vui và hạnh phúc.
“Ha ha, coi như có thể được cứu tế rồi, bảo bối của nhà anh mấy hôm nay muốn giảm cân, ép anh ngày nào cũng ăn đồ giảm béo cùng với cô ấy, cả ngày cứ như thỏ ăn vậy, anh sắp đỏ hết cả mắt lên rồi.”
Tôi thở dài, cố gắng lấy lại tinh thần nói với Hân Hân: “Cậu giảm cân, để Uông Tường cũng phải ăn chay theo cậu à?” Hân Hân kiêu căng trừng mắt nhìn Uông Tường một cái, “Tôi ý chí không được mạnh mẽ, không chịu được sự mê hoặc của người bên cạnh được chưa? Anh ấy ngồi bên ăn đùi gà, tớ chỉ ngồi bên nhìn, rõ ràng là sống không bằng chết. Người ta nói, hoạn nạn gặp chân tình, chỉ là ăn cùng với tôi mấy ngày chay tịnh đã không chịu được thử thách rồi, hừm!”
Uông Tường đi lại gần vuốt vuốt gò má xinh xinh của Hân Hân: “Được rồi, đương nhiên là được chứ, lời của vợ chính là thánh chỉ mà!”
Đến công ty cũng đã tầm 2 giờ chiều rồi, tôi đi thẳng đến trước bàn làm việc của mình, vội vàng bật máy tính lên, lấy ra tập tài liệu khách hàng.
Khi còn được đào tạo, thầy giáo nói tôi nên phân chia khách hàng thành các cấp bậc A, B, C, trình tự là: Khách hàng xuất sắc, khách hàng tiềm năng, và khách hàng bình thường.
Liên lạc điện thoại một lượt với các khách hàng loại A đã tiếp xúc trong tháng này. Chưa hết nửa tiếng đồng hồ, danh sách các nhà doanh nghiệp đã hết, cùng với cuộc điện thoại cuối cùng kết thúc, lòng bàn tay tôi ướt đẫm mồ hôi.
Những khách hàng mà trong tháng có ý định chuyển tiền và ký hợp đồng, đã chẳng có một người nào thực hiện theo cam kết. Không phải là từ chối thẳng thừng, thì cũng là lý do người phụ trách đi công tác. Như thế thì tháng này tôi không chỉ không có tiền hoa hồng, mà ngay cả mức tiêu thụ thấp nhất của tháng đầu tiên cũng không hoàn thành nữa. Nếu vậy tức là cuộc sát hạch tháng thứ nhất của tôi đã không vượt qua, và tiền thu nhập chỉ có tiền lương cơ bản là 1.800 tệ mà thôi. Người khác đều nói ông trời không phụ người chăm chỉ, có lòng, nhưng vì sao tôi đã vất vả cả tháng trời, ông trời vẫn không chịu chiếu cố đến tôi một chút nhỉ? Giây phút này, tôi chỉ cảm thấy toàn thân mình đang nhẹ bẫng, máu từ trên đầy đến chân đều như đông lạnh lại.
Ngày trước tuy không có tiền, nhưng ngoài tiền ăn thì chỉ là tiền thuê phòng của tôi, nhưng bây giờ, còn phải trả nợ ở nhà nữa. Khi đó vì thu nhập của tôi có thể chi trả được tôi mới mua nhà, còn giờ đây, mong ước kiếm tiền của tôi vẫn còn chưa thành hiện thực, lẽ nào thực sự phải dùng đến thẻ vay nợ tín dụng sao, tháng này phải dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt để trả nợ ngân hàng sao? Tôi như bị chuyện này kích động khiến cho khóc không ra nước mắt.
Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, những hình ảnh rườm rà dần dần tiêu tán trước mắt tôi, màn hình trở thành một màu đen. Cảm giác có người gọi mình, “Tiêu Đồng Đồng, Tiêu Đồng Đồng….” Là tiếng một người đàn ông, rất trầm ấm và nghiêm nghị, ẩn chứa một chút bực tức.
Tôi gắng sức lắc mạnh đầu, cố quay đầu lại, một khuôn mặt người đàn ông rất nghiêm túc, xuất hiện ngay trước mặt tôi. Chính là Chu Chính lãnh đạo cao nhất của tôi. Anh ta đang dùng ánh mắt hầm hầm như sắt thép dò xét tôi từ đầu đến chân, giống như tôi đã hại công ty anh ta phải đóng cửa vậy.
Anh giận dữ nói với tôi: “Là dân văn phòng của thời đại mới, dù làm hay ngủ nghỉ đều có quy định, tôi không thể nào tưởng tượng hành vi vô tổ chức như vậy sẽ phát sinh từ cô, Tiêu Đồng Đồng?”
Tôi nhìn bốn phía xung quanh, trong phòng kinh doanh chỉ có tôi và anh ta. Trước đó, mắt tôi tối sầm không còn tri giác. Có lẽ là do tối hôm trước không ngủ, mới bắt đầu công việc lại bị thất bại không nhỏ nên mới như vậy, không ngờ anh ta lại nghĩ tôi đang ngủ.
“Anh sao vậy?” Khi anh đang nhìn thẳng vào tôi, đột nhiên nhắm thẳng mặt tôi hỏi “Cô khó chịu sao? Sắc mặt sao lại tiều tụy vậy, có cần đi viện không?”
Tôi lắc đầu, vặn nắp cốc nước, uống một hơi, nói với anh ta “Tổng Giám đốc Chu, tôi không sao, có thể là hơi mệt.”
Anh ta im lặng vài phút, quay sang hỏi “Sắp hết tháng rồi, công việc tiến triển ra sao?”
Hỏi đúng chỗ đau, tôi như người bị ngạt nước vớ được một cây gỗ nổi, không đợi anh ta hỏi, tôi vội lên tiếng: “Tổng giám đốc Chu, tháng này ngoài hôm qua, dường như 24 tiếng trong ngày tôi đều nghĩ đến công việc, tại sao lại chẳng có đến lấy một chút thành tích?”
Trước kia làm văn thư, làm thiết kế, chỉ cần nỗ lực chắc chắn thấy được báo đáp và tiến triển trong công việc, nhưng công việc này không có thành tích, tất cả đều là con số không.
Thất bại, chán chường.
So với bất ngờ mà Tương Nhược Phàm mang đến cho tôi, tôi mới phát hiện chẳng có gì khiến tôi đau lòng, thất vọng hơn là gặp thất bại trong công việc như này. Quật cường và kiên trì có được đều vì tôi tin vào cuộc sống, tràn trề hi vọng vào tương lai. Nhưng giờ phút này đây tôi thực sự mơ hồ, bàng hoàng.
“Cô sao vậy, rất muốn khóc sao?” Mặt anh lại có ý cười, nhưng vẫn nhìn như vậy.
Tôi lắc đầu, cố ngăn dòng nước nơi khóe mắt. Sao có thể khóc trước một người lạ? Tôi cúi đầu cân bằng lại cảm xúc.
“Rất bình thường, việc khó khăn nhất trên thế giới này là hai việc gì cô biết không?” Đột nhiên anh ta đổi sang khẩu khí cười đùa thoải mái hơn. Tôi ngẩng đầu lên, quả nhiên thấy khóe môi anh đang cười.
Anh cười lớn hai tiếng, mắt sáng lên, cố cúi đầu ra vẻ thần bí, kéo gần khoảng cách giữa tôi và anh “hai việc khó nhất trên thế giới này, một là lấy tiền người khác, việc khác là lấy mạng người khác! Cô đang làm việc thứ nhất, nên tháng đầu không có thành tích là chuyện bình thường. Nếu ngày nào đó có người chủ động đưa tiền cho cô. Lúc đó cô mới cần cẩn thận.”
Cuối cùng tôi cũng bật cười vì câu nói của anh.
Có phải người có thể làm sếp hay không đều ẩn giấu trong những khuôn mặt khác nhau, luôn thay đổi theo những nhu cầu khác nhau?
Nhưng tôi không còn tâm trạng đùa với anh, kẻ nghèo hèn cần nhất là giải quyết vấn đề hiện thực nhất trước mắt họ.
“Nản lòng rồi sao?” Anh lại lần nữa nhìn thấu tâm tư tôi, ngữ khí lại nghiêm túc như ban đầu, chỉ là sâu sắc hơn “Tháng này vẫn chưa kết thúc, ít nhất còn có năm ngày nữa. Cô không nên từ bỏ sớm vậy.”
“Nhưng không từ bỏ thì nên làm thế nào?” Tôi đóng máy tính lại, giọng hờ hững, trong đầu nhức nhối, “Tất cả khách hàng tôi đều đã liên hệ, tháng này dường như đã over rồi.” Tôi không phải là người dễ chịu thất bại nhưng hiện tại tôi thực sự không tìm được phương hướng, không tìm ra cách nào, cuộc sống của tôi đều đảo lộn, không biết làm thế nào mới trở về quỹ đạo.
Cảm giác này từng xuất hiện một lần, là ngày Sở Mộng Hàn bỏ đi.
Trước khi Chu Chính đi, quay lưng lại với tôi, quăng lại một câu: “Mới đầu tôi cũng là nhân viên kinh doanh, Sở Mộng Hàn cũng vậy.”
Trời đã tối, trước mặt là ánh đèn hắt ra từ cửa sổ. Trong hàng trăm hàng nghìn ngọn đèn kia, đâu mới là nhà tôi?
Trong tay cầm khoai tây, thịt bò, còn có hai quả cà chua vừa mua ở siêu thị. Đến cửa lầu vừa định gõ cửa đột nhiên nghe thấy tiếng cãi cọ kịch liệt.
“Con cũng lớn rồi đâu còn nhỏ, còn không mau kết hôn đi? Nhân lúc mẹ con còn trẻ, con hãy sinh con, còn có thể giúp con vài năm, đợi vài năm nữa mẹ già rồi đi không nổi, ai có thể quản lý con chứ?” Người này chắc là mẹ của Thẩm Hân Hân.
“Mẹ, lúc đó mẹ không trông nổi thì mẹ anh ấy trông, bố mẹ anh ấy kết hôn sớm, ít hơn ba mẹ mấy tuổi, đúng là hoàng đế không vội mà thái giám đã lo!”
“Đồ cứng đầu, con đang nói chuyện với ai vậy! Để mẹ chồng con đưa về chỗ bà ta nuôi. Con nghĩ con của con sẽ có tình cảm với con sao? Con hai mấy rồi, lớn vậy rồi sao suy nghĩ chẳng thay đổi vậy? Uông Tường không đi tìm công việc chính thức, con cũng không nói nó. Con còn quyết tâm theo nó thì mau kết hôn đi, cứ để thời gian trôi đi như vậy, con không hối tiếc sao?”
“Mẹ, mẹ nói xong chưa? Con biết rồi được chưa? Công việc chính thức cái gì chứ, thời đại này ngoài công vụ viên thì còn mấy công việc chính thức. Mẹ nghĩ là giống bố mẹ tìm một công việc làm ở đó cả đời đến khi nghỉ hưu sao? Mẹ và bố nếu có mối thì giúp chúng con sắp xếp một chỗ làm ở đơn vị sự nghiệp đi. Không giúp gì được bọn con lại còn gây chuyện! Giờ làm thuê cho người ta, dù làm chức vụ có cao thì sinh con xong cũng lại bắt đầu từ nhân viên bình thường, đàn ông dù có làm giám đốc cũng không biết sẽ thất nghiệp ngày nào, con và Uông Tường không cảm thấy cuộc sống nặng nề, sống hạnh phúc với nhau, mẹ còn sợ gì chứ?”
“Mẹ chưa nói xong! Cái gì mà sợ! Nếu mẹ không phải mẹ con thì nói với con làm gì. Trai lớn lấy vợ gái lớn gả chồng, từ xưa đến nay tam cương ngũ thường, kinh thiên địa nghĩa. Chẳng ai thay đổi được, các con thời đại này thì sao, tương lai cũng sẽ già đi, cũng phải có người chăm sóc khi về già. Không kết hôn, không sinh con, già rồi ai chăm sóc?”
“Bọn con không cần con nuôi, kiếm đủ tiền, vào viện dưỡng lão!”
“Kiếm đủ tiền? Con xem mấy năm con đi làm để được bao nhiêu!”
“Con không để lại, cũng không xin gia đình. Mẹ yên tâm nếu mẹ và bố là nông dân không có tiền hưu, con vẫn kiếm tiền nuôi bố mẹ, nhưng bố mẹ không phải có tiền hưu sao? Bố mẹ không cần lo lắng cho con, việc của con, bố mẹ đừng làm loạn thêm!”
“Con lại định đối phó với mẹ sao, sang năm con hai tám tuổi rồi, hôm nay con phải nói rõ, con rốt cuộc đang nghĩ gì?”
“Con nghĩ gì, con thấy bọn con rất tốt, cả đời như này cũng tốt. Còn nữa anh ấy không cầu hôn, con đi ép anh ấy kết hôn sao?” Tôi nghe thấy Thẩm Hân Hân nói xong câu cuối cùng trong nhà chẳng còn động tĩnh.
Tôi khẽ thở dài, mới quay mặt đi, không biết từ khi nào Uông Tường đã đứng bên tôi, nụ cười tươi rói hàng ngày của anh không còn, đứng trong cầu thang u tối, trên mặt ưu tư chưa từng thấy. Anh đưa ngón tay lên miệng, ra hiệu cho tôi đừng lên tiếng, quay người đi xuống lầu.
Tôi gõ cửa, khuôn mặt tròn nhỏ của cô bạn xị ra “Cậu về rồi?”. Nói xong mắt nhìn phía sau tôi, xem có ai không, khẽ thở phào.
“Chào dì!” Tôi thấy mẹ của Hân Hân đang ngồi trên sofa phòng khách, không khí trong phòng vẫn còn dư vị của chiến tranh.
“Đồng Đồng à!” Mẹ Thẩm nhìn thấy tôi, nhìn một lượt, “Mấy năm rồi không gặp, cháu xinh hơn rồi, có đối tượng chưa?” Mẹ Thẩm cũng biết chuyện tôi và Sở Mộng Hàn ly hôn, lần này nhìn thấy tôi nên quan tâm hỏi.
“Mẹ, Đồng Đồng luôn có cả một đội xếp hàng theo đuổi, lần này chọn được một lãnh đạo trong đơn vị bọn con, muốn tài có tài, muốn đẹp trai có đẹp trai, biết bao thiếu nữ trong công ty phải ngưỡng mộ.” Thẩm Hân Hân có ý chuyển dịch sự chú ý của mẹ, trả lời thay tôi như pháo nổ.
Mẹ Thẩm nghe xong, cười kéo tay tôi, “Hôm nào đưa đến đây cho dì gặp, con và Hân Hân đều đến tuổi lập gia đình rồi, nếu có việc vui cần tổ chức sớm, để mọi người sớm được vui lây.”
“Hân Hân đừng nói bừa.”
Hân Hân nhìn tôi ra điều nghiêm túc.
Buổi tối, tôi vào bếp làm cơm thịt bò cà chua, mỗi người một suất, lại xào hai đĩa rau, vừa bày ra thì Uông Tường về. Mẹ Thẩm thấy Uông Tường không hề để lộ một chút nào về thần sắc không vui, ngược lại còn gắp đồ ăn liên tục cho anh.
Uông Tường cũng trở về bộ dạng tươi cười, chỉ có Thẩm Hân Hân là xị mặt. Ăn xong, Uông Tường xem phim với mẹ Thẩm, Hân Hân gọi tôi vào phòng ngủ thẩm vấn, “Cậu và Tổng Giám Tưởng sao rồi? Lẽ nào vì Sở Mộng Hàn mà làm chuyện ngốc nghếch, nếu như vậy coi như mình không quen biết cậu, tuyệt giao từ đây.”
“Mình và Mộng Hàn đã trở thành xa lạ rồi, dù chết cũng không quay lại, sau này cậu đừng nhắc đến anh ta trước mặt mình như vậy.” Tôi khó chịu đi ra nhưng bị Hân Hân kéo lại, ấn xuống, “Không phải vì Sở Mộng Hàn, vậy tại sao? Trước kia không phải cậu đã đi du lịch với Tưởng Nhược Phàm sao? Cậu đừng nói với mình những ngày nam nữ một mình bên nhau, giờ đẹp ngày đẹp àm lại chưa làm gì nhé!”
Tôi đẩy Hân Hân ra, “Làm gì?”
“A? Tưởng Nhược Phàm đúng là Liễu Hạ Huệ[1] , mỹ nữ trước mặt mà có thể ngồi yên?” Cô không tin nhìn tôi, mặt tôi đỏ lên, “Trong đầu cậu chứa cái gì vậy? Giữa bọn mình chẳng có gì cả, những ngày đó anh ấy chỉ đơn thuần tâm sự với mình mà thôi. Mình và anh ta không hợp, chẳng có liên quan đến ai cả. Mẹ anh ấy không đồng ý bọn mình bên nhau, mình không muốn đi vào vết xe đổ, cậu đừng nghĩ linh tinh nữa.”
[1] Liễu Hạ Huệ: Người đất Liễu Hạ, nước Lỗ, thời Xuân Thu, nổi tiếng là một chính nhân quân tử.
Chuyện kể rằng, một hôm Liễu Hạ Huệ dừng chân nghỉ qua đêm trước cổng thành, có một phụ nữ cũng đến trú chân. Trời lạnh người phụ nữ này bị cảm lạnh rét cóng, Liễu Hạ Huệ liền cởi áo mình ra khoác lên người cô ta rồi ôm vào lòng để cô ta hết lạnh, mà trong lòng không hề có một chút tà tâm.
Lại có lần Liễu Hạ Huệ ngồi xe ngựa với đàn bà, đi cả quãng đường dài mà mắt ông chỉ nhìn thẳng chứ không hề liếc ngang lần nào.
“Ủa, không hợp? Mình thấy hai người rất hợp. Cậu đừng giả bộ, tâm sự gì chứ. Năm đó cậu và Sở Mộng Hàn mới quen nhau chưa lâu đã sống chung… Sở Mộng Hàn thì được, Tưởng Nhược Phàm sao lại không?”
Bên ngoài trời đã tối om, trong bầu trời có những vì sao sáng, giống như khuôn mặt cười của trẻ thơ. Cuối cùng hai chúng tôi đều lên giường nằm, tôi nói: “Hân Hân, đừng nói chuyện mình, cậu và Uông Tường dự định thế nào? Thực ra mẹ cậu nói đúng, tình cảm đến giai đoạn nhất định sẽ thăng hoa. Cậu nói cậu và Uông Tường bên nhau cũng mười mấy năm rồi, bố mẹ hai bên đã đồng ý. Mẹ anh mỗi năm đều gửi cho cậu bao nhiêu đồ ăn ngon, còn tự tay may quần áo cho cậu, có thể thấy bà rất thích cậu, các cậu thuận theo ý bố mẹ kết hôn đi!”
Tôi nghĩ đến bóng dáng Uông Tường đứng trong bóng tối, trong lòng cảm thấy thật đáng thương.
“Bọn mình còn có chuyện gì ngoài chuyện tiền, ai không thích lúc kết hôn đường đường chính chính, dù sao đó là việc đại sự cả đời. Vài năm trước nhà anh cho 20 vạn, nhà mình cho 10 vạn mua nhà ở thành phố A, xem vài nơi đều không thích hợp, sau đó giá nhà tăng muốn đợi xem sao, ai ngờ ngôi nhà này đã sắp thuê 20 năm rồi, đoạn bình thường cũng gần một vạn tám 1m², 50m² gần 90 vạn. Nhưng tiền trả lần đầu vẫn là 30 vạn. Mình và Uông Tường đều tự do quen rồi, sợ những ngày vì nhà mà phải tiết kiệm cơm áo, cố gắng duy trì hiện trạng, dù sao bọn mình không rời xa nhau, như vậy cũng tốt, hà tất phải tự tìm phiền não?”
“Nếu một ngày Uông Tường rời xa cậu, cậu làm thế nào?” Tôi đột nhiên hỏi không suy nghĩ.
Cô bạn kinh ngạc, hừm mấy tiếng, “Không thể, trừ khi mình bỏ anh ấy.”
“Mình đang nói chuyện nghiêm túc với cậu, cậu hãy trả lời mình.” Tôi đẩy cánh tay bạn, gặng hỏi.
Cô bạn nhắm mắt suy nghĩ, sau đó mở mắt ra ho nhẹ hai tiếng, “Chắc chắn sẽ không tự sát.”
Tự sát? Tôi kinh ngạc mở to mắt nhìn. Cô bạn lại cắm răng nói tiếp: “Mình không tự sát, nhưng không loại bỏ tình huống sẽ giết người.”
Buổi tối, tôi và mẹ Thẩm ngủ cùng nhau trong một phòng, đêm qua cả đêm không ngủ, đầu chạm vào gối là thiếp đi, nhưng lại ngủ không nổi. Đầu đau, không biết bao lâu sau, ý thức dần dần mơ hồ. Rõ ràng là mệt mỏi nhưng trong lòng vẫn có ý niệm, không để mình ngủ, vì nếu ngủ ngày hôm nay lại qua đi, lại gần ngày kết thúc thêm một ngày, thành tích vẫn là con số 0, chỉ một chút thu nhập, mình phải làm sao? Không qua nổi thử thách, tôi có tiếp tục làm không? Không làm việc này có thể làm gì? Lẽ nào thu nhập cao chỉ là mộng tưởng của tôi? Tôi chỉ có thể lao lực ở thành phố phồn hoa này?
Không biết có phải là tỉnh trong mơ hay không, tôi mở to mắt, trước mắt là một khoảng tối, bên trái là hơi thở đều của mẹ Thẩm, tôi thở nhẹ, người già ngủ giấc không sâu, tôi lật đi lật lại nhất định đánh thức bà. Đối diện phòng khách là cửa kính sát đất, không có rèm cửa, đèn đường bên ngoài có thể nhìn rõ cành liễu đung đưa trong gió. Tôi đi đến, qua cửa sổ ngắm cảnh sắc bên ngoài, tỉnh táo hơn. Trong bầu trời ánh trăng tròn thê lương, giống như vệt sáng trên giấy.
Dưới đèn đường là biển số xe quen thuộc rất nhanh thu hút ánh mắt tôi, chỉ thoáng nhìn đã đau đớn, tim đập loạn nhịp.
Không phải xe của Sở Mộng Hàn sao? Nhìn đồng hồ treo tường, kim chỉ đã chỉ 12 giờ 15 phút đêm. Có ánh lửa lóe sáng trong cửa xe, đó là ánh sáng từ điếu thuốc. Trong phòng khách không bật đèn, chắc chắn anh không nhìn thấy tôi. Tôi quỳ xuống, như khúc gỗ, hai cánh tay ôm đầu gối.
Ánh trăng từ cửa sổ chiếu vào, chiếu trên nền nhà. Cả thân thể tôi như bay trên mây, phiêu dạt không có lực, từng giây từng giây tối qua, bao nhiêu hồi ức sống lại, lại liên tưởng đến tương lai chưa đến, ảm đạm, giống như đang ngủ. Nửa ngủ nửa tỉnh, trước mắt tôi đều là hình bóng anh ở sân tập trong vườn trường, cầm tay tôi, từng bước từng bước đi về trước.
“Đồng Đồng, mau lên, phòng tập sắp hết chỗ rồi.”
“Đồng Đồng, mau lên, cơm trong nhà ăn sắp bán hết rồi.”
Đã từng nắm chặt tay nhau như vậy tưởng sẽ đi cùng đến già nhưng mới thoáng cái, đã bỏ lỡ đời này kiếp này.
Tôi và người đàn ông dưới lầu kia bỏ lỡ ba năm sống bên nhau, chẳng còn cơ hội để trải qua chua ngọt đắng cay trong cuộc sống. Gặp lại nhau lần nữa, anh đã không còn là anh trước kia, tôi cũng không muốn là tôi của năm đó.
Khi tôi trở về trạng thái tỉnh táo, đã là sáng sớm, giữa trời đất hỗn độn, vầng dương hé mở. Dưới hàng liễu của khu đô thị, xe anh đã không còn ở đó, tất cả đều như giấc mộng.
Nhưng hai ngày tiếp theo tôi ý thức được đó không phải là mộng, mỗi đêm tôi đều lén đến bên cửa sổ, dưới hàng cây của khu đô thị có thể nhìn thấy chiếc xe đó, anh không gọi điện cho tôi nữa, mỗi tối tôi thấy anh từ trong xe bước ra, nhìn theo ánh đèn trong cửa sổ khu đô thị vụt tắt. Anh mỗi ngày đều ở đó, muốn ở đó làm gì?
Sáng ngày thứ ba, khi Thẩm Hân Hân đưa tôi rời khỏi nhà cô, này “Cậu có phải không chịu nổi mẹ mình cứ suốt ngày làu bàu không? Mình sẽ cố gắng khuyên bà, để bà mau về nhà, bà cứ chiến tranh với mình, sớm muộn mình sẽ phát điên.”
“Đừng nói bừa, mình không thể bên cậu cả đời, sớm muộn cũng phải chuyển ra, không liên quan đến dì, dì cũng vì muốn tốt cho cậu. Cậu quanh năm không ở nhà, nhân cơ hội này thể hiện hiếu kính với dì, nếu cứ muốn đuổi bà đi thì đúng là bất hiếu.” Tôi vừa nói vừa đưa tay vẫy taxi. Thẩm Hân Hân không thông thuộc tàu điện ngầm ở đây, tôi phải bắt taxi ra trạm tàu điện. Tôi tìm được căn nhà ở ngoại ô, tuy xa nhưng tiền thuê rẻ.
“Nơi đó quá tồi tàn, lại xa thành phố, lại là nhà mái bằng, thật chẳng an toàn.” Thẩm Hân Hân không yên tâm trách tôi.
“Sao không an toàn? Tuy là ngoại ô nhưng tiện tàu điện, đến công ty bọn mình rất tiện. Chủ nhà là đôi vợ chồng đã lớn tuổi, ở bên cạnh mình. Cậu yên tâm đi, có việc gì mình sẽ gọi cho cậu.”
Chuyển nhà xong, khi về công ty đã là trưa. Liên tục vài ngày không nghỉ ngơi, tôi không những rất mệt mà toàn bộ cơ thể như bị chìm vào trạng thái phấn khích.
Tôi tìm lại hồ sơ khách hàng trong máy tính, cầm điện thoại lên liên hệ từng người. Những khách hàng này đều rất tán thành phương án mà tôi thiết kế, nhưng không có thời gian nên đẩy lùi sang tháng sau, trong đó còn có một vài doanh nghiệp tôi mới liên hệ.
Giọng của một phụ nữ cứng tuổi khó chịu trong điện thoại: “Phương án đó của cô không thực tế, tôi không muốn xem. Thế nên “phương án truyền dẫn tín hiệu” của các cô, căn bản tôi không thể lựa chọn.”
Đồng nghiệp bên cạnh đều nhìn tôi chế giễu, giọng người phụ nữ đó đủ lớn, người bên cạnh cũng nghe rõ.
Chính là người phụ trách phòng kế hoạch Trung tâm Thương mại Thanh Hoa, khách hàng này nổi tiếng là khó tính, khó thành công. Tất cả nhân viên kinh doanh của công ty Vĩnh Chính dường như đều đã từ bỏ liên hệ với công ty này.
Lúc đó họ nó với tôi, đã có hướng từ ba năm trước nhưng về sau không có tí tiến triển.
Tất cả mọi người đều cảm thấy doanh nghiệp này chỉ là đùa giỡn, dần dần đều từ bỏ, tôi mới đến, theo phân chia khu vực nên phân cho tôi.
Dường như tôi đã tuyệt vọng, chỉ cố gắng trong điện thoại, tôi vẫn nhiệt tình nói: “Bà Phàn tuy là như vậy nhưng để tôi đến công ty bà, giải thích kỹ cho bà được không?”
Phàn Lệ Hoa hờ hững trong điện thoại, hồi lâu mới từ từ nói: “Cô đến đi, tôi cũng muốn tìm hiểu rõ hơn, nhưng không biết có thời gian gặp cô không.”
Chết mất, ý gì vậy? Nhưng tôi chỉ có thể khách khí nói: “Vâng, tôi cứ qua đó, nếu bà bận tôi sẽ đợi.”
Đồng nghiệp bênh cạnh đợi tôi đặt điện thoại xuống liền cười nói: “Đồng Đồng, nghe nói bà ta đang ở thời kỳ mãn kinh, cô nên cẩn thận.”
Tôi cười ha ha, “Không sao, nhu cầu của khách hàng là cơ hội của chúng ta.”
Không để ý đến sự chế giễu hay khuyên răn của họ, gọi điện, xe dành cho phòng kinh doanh vẫn còn một chiếc đang đợi lệnh, ông trời đúng là không phụ lòng tôi. Doanh nghiệp đó không ở trong thành phố mà là ở khu công nghiệp phía Tây, lần đầu tiên đi không có xe, lần đó tôi xuất phát từ sáng đến 4 giờ chiều mới quay về.
Đến khu vực làm việc của bên Thanh Hoa, quả nhiên bà ta không ở đó, tôi ngồi ở sofa sau cô lễ tân, tôi xem lại “Phương án hệ thống truyền tín hiệu thương mại Thanh Hoa”, tìm ra điểm sẽ khiến bà ta hứng thú, chỉ cần tìm ra chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.
Ai ngờ phải đợi hai tiếng đồng hồ.
Lái xe Triệu gọi điện cho tôi: “Cô Tiêu, Vệ Bình phải đi khu khai thác Viễn Dương lấy séc, cô làm xong chưa?”
Tôi thở dài, cuối tháng rồi, công ty đều đặt việc thu tiền lên hàng đầu, tôi chưa làm được gì, không thể chiếm dụng xe.
Lái xe Triệu về trước. Tôi quyết định đợi tiếp, về cũng vô ích, ở đây còn có một hy vọng, cuộc sống những năm gần đây, tôi luôn tìm kiếm một hy vọng cho mình, đã thành thói quen.
Sau 3 tiếng 11 phút chờ đợi, lễ tân đến bên tôi nói: “Cô Tiêu, Trưởng phòng Phàn mời cô vào!”
Tôi như trút bỏ được gánh nặng, ý chí đã nhụt giờ lại lấy lại, hít thật sâu, đi theo cô ta, hùng dũng tiến vào khu làm việc.
“Cô Tiêu, mời cô vào!”
“Cảm ơn.” Sau khi vào tôi ngơ ngác, người phụ nữ đẹp rất có khí chất đang cầm túi da trên bàn, trong tay còn cầm một tập tài liệu, rõ ràng là trong tư thế chuẩn bị ra ngoài.
“Trưởng phòng Phàn, bà muốn ra ngoài.” Trước đó tôi đã gặp bà ta hai lần, chắc chắn bà biết tôi.
Ánh mắt bà ta vẫn tập trung vào tài liệu trên tay, nói hờ hững. “Tôi chỉ cho cô mười phút, giờ tôi phải đi sân bay.”
Có nhầm lẫn không vậy, dự án này trị giá hơn một trăm vạn tệ, chỉ bản kế hoạch đã có tới một quyển, bản nháp trong tay tôi cũng tới mười mấy trang, 10 phút có thể trao đổi cái gì?
Bà ta đúng là không biết điều, tôi đợi bà ta hơn ba tiếng, bà ta lại đuổi tôi như vậy.
Nhưng khi tôi vẫn chưa giận dữ, bà lại khó chịu, đẩy gọng kính trên mũi, cau mày “Đã qua 3 phút!”
Sao giờ?
Tôi nhanh nhẹn, “Trưởng phòng, bà không phải muốn đi sân bay sao? Hay là tôi giải thích những chỗ bà chưa hiểu trong phương án cho bà trên đường đi.” Từ khu công nghiệp này đến sân bay cũng phải mất một tiếng rưỡi, cộng với bên ngoài trời mưa, thời gian càng không thể chắc chắn, nếu bà ta đồng ý, tôi có hai tiếng đồng hồ, tiếp theo mấu chốt chính là làm thế nào để tìm ra điểm hứng thú trong phương án để thu hút bà.
Ngồi trong chiếc xe Audi, tách hẳn với mưa gió bên ngoài. Cả tháng nay tăng ca thức đêm, đều tập trung vào thời khắc này, những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu đều đã thuộc làu. Phương án tuy không hoàn toàn do tôi làm ra, đều là được kỹ sư phòng kỹ thuật sơ thảo trước, sau đó tôi dùng phương thức có lợi cho kinh doanh sửa đổi, nhưng mỗi bước, mỗi lưu trình, tôi đều hiểu rõ. Từ tư tưởng thiết kế hệ thống đến mô thức thắng lợi cuối cùng và công bố đài báo đến chỉ dẫn giao thông, tôi dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu miêu tả lại cho bà khu thương mại trong kế hoạch của chúng tôi đứng sừng sững trước phố Trường Môn phồn hoa, đón du khách trong ngoài nước.
Mới đầu bà cũng chê bai đủ điều, sau đó không nói lời nào, tiếp đến là thảo luận kịch liệt với tôi, trong lúc nói chuyện còn nhận ít nhất năm, sáu cuộc điện thoại. Tôi mới hiểu bà ta không phải làm khó chúng tôi mà thực sự rất bận.
Đã đến sân bay, bà vẫn tranh cãi với tôi vài chi tiết. Tôi chẳng còn cách nào khác lại theo vào phòng đợi, trên ghế đợi, tiếp tục giải thích cho bà, cho đến giờ soát vé, bà chưa nói hết đã phải rời đi.
Tôi nhìn theo bóng hình bà bước vào cửa kiểm soát vé, lúc này mới nhớ ra một việc rất quan trọng, chạy nhanh như bay.
“Trưởng phòng Phàn, khi nào bà về?” Nói chuyện hào hứng, sao lại quên đi vấn đề mấu chốt nhất?
Bà ta lại quay về vẻ nghiêm túc ban đầu: “Tôi đã cơ bản hiểu rồi, cô vẫn còn việc gì sao?”
Tôi nhất thời cứng họng, có nhầm lẫn gì không, nghĩ tôi tư vấn miễn phí sao? Tôi biết bà hiểu rồi, vấn đề là lúc nào ký hợp đồng trả tiền? Khi tôi tỉnh táo lại, bà ta đã không nhìn tôi, đi qua cửa kiểm soát.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ