Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Oan gia tương phùng

Chương 10

“Cánh tay tôi hắn suốt đời nắm chặt, kéo lê tôi đi cho tới lúc đầu bạc răng long­­­­­[1]. Nếu biết sớm sẽ bị Chân Lãng kéo đi, tôi thà đi bằng bốn chân chứ cũng không muốn để ai dắt tay hay lôi kéo cả.”

[Trích lời Giả Thược]


[1] Nguyên văn: Đây là hai câu thơ chế từ Kinh Thi, nghĩa là: nắm chặt cánh tay em, cùng em sống đến bạc đầu.

“Au… Ố… Oa… Ô…”

“Ha… Hi… He… Hô…”

Trên sofa, hai người một lớn một nhỏ đang nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ mà chỉ bọn họ mới hiểu được, cười ngây ngô. Có người, một người thì có hai hàm răng trắng bóc, người còn lại thì là một chú nhóc không có chiếc răng nào.

Giả Thược đưa tay tới bên mạng sườn chú nhóc mà gãi nhẹ, chú nhóc liền cười khanh khách, để lộ ra hai hàng lợi màu hồng đáng yêu, sau đó lại lăn lộn một vòng trên cái đệm sofa mềm mại, khuôn mặt búng ra sữa ngẩng lên, cặp mắt tròn xoe đen láy chuyển động không ngừng, rồi ngọ nguậy cặp mông nung núc bò lên đùi Giả Thược, nhào vào lòng cô

Giả Thược bế chú nhóc, ôm vào lòng như ôm một cái gối lớn, lúc thì véo véo khuôn mặt, lúc lại vỗ vỗ mông nó.

Chú nhóc lúc này đã được đóng bỉm, cơ thể cứ như cục bông tròn xoe, cái miệng thì cười toe toét, dãi bắn tung tóe, bám chặt lấy Giả Thược không buông.

Giả Thược đưa tay lên véo khuôn mặt đáng yêu của chú nhóc, cười nói: “Này nhóc, giờ chỉ có dì với nhóc là không có việc gì làm thôi, nhóc ngoan ngoãn cho dì chơi một chút, không sau này lớn rồi, có muốn cho dì chơi, dì cũng không thèm nữa đâu.”

Sau khi về nhà, Giả Thược cả ngày rúc trong nhà không đi đâu hết, cũng chẳng có việc gì làm. Cha cô ngoài thời gian đi làm ra thì chỉ tập trung vào bàn mạt chược, còn mẹ cô thì cả ngày lòng vòng quanh căn bếp, ngoài ra cũng chỉ chơi đùa với chú nhóc, con trai của chị họ. Bây giờ Giả Thược đã về rồi, việc trông trẻ con tất nhiên được giao cho cô.

Nói ra kể cũng lạ, Giả Thược vốn không thích gần đàn ông, duy có chú nhóc đáng yêu này là khiến cô cảm thấy không thể kìm lòng, đặc biệt là mấy chỗ mũm mĩm, cảm giác khi véo quả thực là tuyệt vô cùng! Có chú nhóc ở bên, cô cũng không cảm thấy buồn chán lắm.

“Này nhóc con, công việc của con đang tốt thế mà sao không chịu làm, tự dưng quay về đây làm gì chứ?” Cô Giả đang lắc nhẹ cái bình sữa trong tay, bực mình trừng mắt nhìn cô con gái đang ngồi trên sofa.

Không ngờ mẹ lại nói với cô như vậy, Giả Thược có cảm giác muốn khóc mà không ra nước mắt.

Tốt xấu gì thì cũng hơn nửa năm cô mới về nhà một lần, vậy mà còn bị mẹ cô xua đuổi nữa.

Giả Thược cầm bình sữa, nhỏ hai giọt lên mu bàn tay để thử độ ấm, rồi bế chú nhóc lên, đưa bình sữa tới: “Con nhớ nhà nên về, vậy mà cũng không được sao?”

“Thế thì tự xây lấy một cái nhà đi, mà mẹ thấy con cũng thích trẻ con ghê đấy chứ!” Cô Giả vừa bóc hành vừa lẩm bẩm. “Mà nhớ nhà thì nhớ nhà, nhưng một khi con ở trong nhà suốt mấy ngày không chịu ra ngoài thế này, ắt hẳn là đang né tránh điều gì, biểu hiện đó của con, mẹ đây lại còn không biết hay sao? Mau nói thật đi, rốt cuộc con đã gây ra tai họa gì rồi hả?”

“Con có thể gây ra tai họa gì chứ?” Giả Thược lập tức gân cổ phản bác. “Chỗ con mọi thứ đều tốt, chẳng có chuyện gì hết cả.”

Cô vừa mới nói lớn một chút. Chú nhóc trong lòng liền bị sặc, ho không ngừng. Giả Thược vội vàng đặt bình sữa xuống, vỗ nhẹ lưng chú nhóc.

“Còn cãi bướng nữa, đúng là cái kiểu giấu đầu hở đuôi, từ nhỏ đến lớn đều như vậy cả.” Cô Giả chẳng buồn ngẩng lên. “Không biết có phải là con đánh cho người ta phải vào viện nên mới chạy về đây lánh nạn không, mẹ phải gọi điện hỏi Chân Lãng mới được!”

“Không được gọi!” Giả Thược lập tức đấm mạnh một cái vào chiếc bàn trà trước mặt cô Giả, mấy chiếc cốc nảy lên: “Mẹ gọi cho anh ta làm gì chứ?”

Cô Giả vội bế chú nhóc, rồi ôm vào lòng, vỗ nhẹ lưng chú nhóc không ngừng, đưa mắt lườm Giả Thược một cái: “Đấy nhé, kích động rồi nhé, chắc chắn là đã xảy ra chuyện gì rồi.”

“Không có gì hết!” Giả Thược không kìm được nói to hơn, nhưng nhìn thấy chú nhóc đang tỏ ra sợ hãi trong lòng mẹ, cô cố kìm nén. “Từ một tháng trước con đã nói là muốn về nhà rồi, nếu gây ra chuyện rồi bỏ trốn, tại sao đến tận bây giờ con mới về chứ?”

“Cũng phải.” Cô Giả vỗ nhẹ cho tới lúc chú nhóc ợ một hơi, sau đó liền đưa cho Giả Thược: “Con bế đi, mẹ đi nấu cơm.”

Chú nhóc toét miệng cười, đôi tay trắng nõn như ngó sen bám chặt lấy Giả Thược, cái miệng vừa cười vừa kêu “ê… ê… a… a” không ngừng, cái đầu cứ cọ vào ngực Giả Thược, dãi chảy dề dề.

Giả Thược rút khăn giấy lau miệng cho chú nhóc, có chút buồn bực nói: “Cọ cái gì mà cọ chứ, còn cọ nữa là sẽ càng xẹp đấy.”

Đáp lại cô là những tiếng cười ngô nghê của chú nhóc.

“Lát nữa con phải đi thăm huấn luyện viên.” Giả Thược đang trêu đùa chú nhóc, chợt nghĩ mình cũng về nhà được ba ngày rồi, nên đi thăm mọi người một chút. “Còn cả buổi tối nữa, con sẽ đi thăm cô Chân, chú Chân.”

Cô Giả xua tay như đuổi ruồi: “Mau đi đi, đi đi!”


***

Đối với Giả Thược, những tiếng vung tay, đá chân quen thuộc đó thật chẳng khác nào một liều thuốc kích thích, khiến cơn khao khát đã ngủ say trong cơ thể cô bấy lâu nay dần thức tỉnh.

Cô đứng ngoài cửa, hai tay khoanh tròn trước ngực, nhìn những con người đang chăm chỉ tập luyện phía trong, khẽ mỉm cười, không kìm được muốn dãn gân dãn cốt một chút.

Trong cái sân rộng lớn, những cô nhóc, cậu nhóc chia ra thành từng nhóm mà luyện tập các động tác đơn giản. Trên bức tường gần đó có dán một hàng biểu ngữ cổ vũ, trông rất mộc mạc, tự nhiên, chính giữa có treo đủ các loại giấy khen, huy chương và bằng chứng nhận.

Một người đàn ông trung niên đứng bên ngoài sân, chắp tay sau lưng, ánh mắt nghiêm túc liếc nhìn những cô nhóc, cậu nhóc đang luyện tập, đột nhiên đưa tay ra chụp lấy chân của một cậu nhóc: “Cao lên một chút, cả chân trụ nữa, phải vững hơn!”

Anh trợ lý huấn luyện viên bên cạnh vội vàng ghi chép, giọng nói dõng dạc mà mạnh mẽ của huấn luyện viên thỉnh thoảng lại vang lên: “Phải đá cho mạnh, cứ mềm như bún thế này thì chẳng có ích gì hết, còn nữa, ý chí của các em để đâu hết rồi? Luyện võ quan trọng nhất là phải có một bầu máu nóng, sự nhiệt tình, phải giống như…”

“Phải giống như đàn chị Giả Thược!”. Những giọng nói ngây thơ, non nớt đồng loạt vang lên, sự uy nghiêm của huấn luyện viên lập tức bị lũ nhóc con làm cho biến mất, ông hậm hực nhìn lũ học trò.

Trợ lý huấn luyện viên ngoảnh mặt qua hướng khác, cười toét cả miệng.

Huấn luyện viên khẽ ho một tiếng, tỏ vẻ nghiêm túc nói: “Biết vậy thì tốt, tiếp tục tập luyện đi!”

“Huấn luyện viên.” Một cậu nhóc ngước khuôn mặt tò mò lên hỏi: “Thầy nói đàn chị Giả Thược là đệ tử ruột của thầy, tại sao chị ấy chưa từng về đây thăm thầy chứ?”

Khuôn mặt huấn luyện viên đột nhiên xám xịt, ông nghiến răng nghiến lợi nói: “Điều này thì các em đừng có học con nhóc đó!”

“Phì…” Cô nàng ngoài cửa chợt bật cười. “Em còn định ngày mai sẽ mời thầy đi ăn cơm đấy, không ngờ lại bị thầy ghét như vậy, em nên cút đi cho sớm thì hơn.”

Ánh mắt huấn luyện viên lướt qua, dừng lại trên người Giả Thược. Cô nàng đút hai tay trong túi quần, uể oải bước tới, dừng lại tại chỗ cách huấn luyện viên không xa, trên khuôn mặt là nụ cười vô cùng xấu xa: “Huấn luyện viên, mới có một năm không gặp mà thầy đã béo lên nhiều đấy, chắc là ít vận động lắm đúng không?”

“Một năm sao?” Huấn luyện viên bực tức “hừ” một tiếng. “Đợt tết năm ngoái tôi dẫn đội đi tham gia thi đấu, đến lúc về chỉ nhìn thấy có hai chai rượu, người thì đã chạy mất rồi.”

Giả Thược hơi rụt cổ: “Thôi được rồi, là hai năm.”

Trong đôi mắt huấn luyện viên lúc này tràn đầy vẻ ngạc nhiên và mừng rỡ, rồi ông đột nhiên vẫy tay ra lệnh cho các trò nhỏ: “Đây là đàn chị Giả Thược của các em đấy, lên hết cả đi, để xem hôm nay ai có thể đánh ngã được con nhóc này nào.”

Đám học trò chạy nhao nhao về phía Giả Thược như đàn nghé con. Giả Thược vội vã nhảy lùi về phía sau hai bước, rồi dẫn theo một đám nhóc chạy ra ngoài, từ phía đằng xa vang lên tiếng kêu của cô: “Lão già kia, tôi không mời ông uống rượu nữa!”

Nét mặt huấn luyện viên càng trở nên nghiêm túc: “Chỉ cần đánh ngã được đàn chị Giả Thược của các em, ngày mai các em sẽ được nghỉ.”

Giả Thược mang theo một cái đuôi dài dằng dặc sau lưng, chạy lòng vòng trong sân vận động, rồi ngoảnh đầu lại, gào lên với vị huấn luyện viên lúc này đang đứng ở cửa căn phòng tập luyện: “Lão già, ông chơi xấu tôi!”

Huấn luyện viên cười hà hà nói: “Năm xưa em cũng bắt tôi phải đuổi theo mười con đường mới bắt được, chẳng lẽ bây giờ có tuổi rồi, không chạy nổi nữa sao?”

“Phì!” Giả Thược ngẩng cao đầu, cất bước chạy một cách vui vẻ, phía sau là đám nhóc con. Thỉnh thoảng cô lại chạy chậm lại một chút, tới khi sắp bị đuổi kịp, cô liền tăng tốc, chạy đi mất hút.

Huấn luyện viên đứng bên hàng lan can, nhìn cô nhóc vẫn điên cuồng như ngày nào, cười rạng rỡ.

Con bé vẫn tràn đầy sức sống như thế, vẫn tươi tắn và vui vẻ như thế, chẳng khác gì con mèo hoang nhỏ mà ông đuổi theo trên đường ngày nào.

Năm đó, ông mang theo nhiệm vụ đi tới các trường tiểu học để lựa chọn nhân tài. Bởi vì có yêu cầu về tuổi tác, do đó ông tập trung vào những đứa bé từ lớp ba trở lên, tuy thỉnh thoảng cũng gặp được vài đứa có khả năng, nhưng rốt cuộc vẫn chưa có ai đạt yêu cầu của ông.

Đúng lúc chuẩn bị rời đi để tới trường tiểu học tiếp theo, một bé trai đẹp như búp bê chợt thu hút ánh mắt của ông. Cậu bé đó đang bị một đám học sinh vây chặt, nhưng trong đôi mắt to tròn là vẻ bình tĩnh và thản nhiên, cái dáng vẻ đó khiến ông không kìm được phải ngẩn người.

Ông đang nghĩ chắc cậu bé đó sẽ bị đám học sinh lớp trên bắt nạt thì cậu bé đột nhiên đưa tay lên day trán, rồi kêu to, giọng rất trong trẻo: “Giả Thược! Có đánh nhau rồi!”

Một thân hình mảnh khảnh như chú khỉ con đột nhiên nhảy xuống, không sai, quả đúng là nhảy xuống. Đứa bé đó nhảy xuống từ cái cây ở trên đỉnh đầu cậu bé kia, giơ hai chân đạp thẳng vào mặt hai cậu học sinh lớp trên, khiến cả hai ngã ngửa về phía sau, còn đôi tay thì vẫn bám chặt vào cành cây, sau khi quay tròn một vòng mới nhẹ nhàng nhảy hẳn xuống dưới.

Mà vừa chạm đất, đứa bé này liền vung chân, đá vào cằm một học sinh lớp trên khác, khi cơ thể nghiêng sang một bên, hai nắm đấm tung ra, trúng mặt hai đứa nữa.

Cậu bé kia điềm nhiên đứng đó, hờ hững nhìn mọi chuyện đang xảy ra, thỉnh thoảng có lên tiếng thì cũng là lời nhắc nhở:

“Đừng đá cao quá, cứ đá ở dưới là có thể giải quyết vấn đề rồi, không cần đá vào mặt!”

“Đừng đấm vào má, nhắm vào mũi là được rồi!”

“Đừng có giữ nắm đấm của người ta, chỉ cần bẻ một ngón tay là được, như thế tiện hơn nhiều!”

“Đá bằng chân thôi, vòng ra phía sau rồi hẵng lên gối!”

Cậu bé đó nói rất nhanh, dáng người mảnh khảnh kia hành động cũng nhanh không kém, gần như cậu bé vừa nói xong là làm được ngay. Hai người phối hợp vô cùng ăn ý, khiến huấn luyện viên nhìn đến ngây ra.

Trước giờ ông chưa từng thấy đứa bé nào mới từng ấy tuổi đã có khả năng phán đoán nhạy bén như vậy, lại tràn đầy sức sống và có sức phá hoại khủng khiếp đến thế.

Chỉ trong chốc lát, bảy, tám cậu học sinh lớp trên đã bị đánh cho tơi bời, phải bỏ chạy mất tăm, còn đứa bé mảnh khảnh kia thì thản nhiên đứng đó, đưa tay phủi mông, giũ nhẹ…

Ông đã phải nhìn rất kỹ, cuối cùng mới chắc chắn là mình không hoa mắt, đó quả thực là một chiếc váy thêu hoa. Trời ạ, con khỉ mảnh khảnh đó không ngờ lại là một bé gái!

Cô bé đó đưa tay lên quyệt mũi, rồi một tay kéo cậu bé kia, tay còn lại chìa đến trước mặt cậu bé: “Kẹo mút hôm nay đâu?”

Cậu bé kia cười hết sức ngọt ngào, cái vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh trước đó sau nháy mắt đã tan biến, sau đó còn bóc vỏ cây kẹo mút ra rồi mới đưa cho cô bé: “Đi nào, về nhà thôi…”

Thấy hai đứa bé chuẩn bị rời đi, ông gần như khó có thể kiềm chế được sự kích động trong lòng, vội chạy nhanh tới. Nhưng mới chạy được vài bước, đứa bé trai đó đã liếc mắt nhìn về phía ông vẻ cảnh giác: “Giả Thược, chạy!”

Cô bé đang ngậm kẹo mút, chẳng nghĩ ngợi gì liền co chân chạy, còn cậu bé thì bình tĩnh đứng im, trong ánh mắt toát ra vẻ đề phòng.

Khi ông chỉ còn cách cậu bé chừng năm bước chân, cậu bé liền nhảy lùi về sau hai bước, hỏi: “Bác là phụ huynh của ai vậy?”

“Tôi…” Lần đầu tiên ông bị người ta đề phòng như vậy, không khỏi cảm thấy dở khóc dở cười, đành dừng lại: “Tôi là giáo viên.”

Cậu bé không đáp, còn cô bé sau khi chạy được một đoạn liền dừng lại ở đằng xa, cũng trừng mắt nhìn ông vẻ cảnh giác.

“Tôi là giáo viên, thực sự là giáo viên.”

“…”

“Tôi là giáo viên của trường thể dục thể thao, dạy Taekwondo.”

“…”

“Nếu đi theo tôi, chịu khó luyện tập, sau này em sẽ có thể giành vinh quang về cho tổ quốc.”

“…”

“Có thể nói cho tôi biết em tên là gì không? Còn cả cô bé kia nữa, có phải tên là Giả Thược không? Em có thể gọi cô bé đến đây cho tôi gặp một chút không?”

Ông cố nặn ra một nụ cười hòa nhã nhất có thể, rồi bước từng bước đến gần cậu bé kia. Ông vừa bước được hai bước, cậu bé liền nở một nụ cười ngọt ngào vô cùng, trông cứ như một thiên sứ nhỏ nhắn, đáng yêu.

Có điều chỉ một giây sau đó, cậu bé thiên sứ này đã biến thành một ác ma, tiếng hét của cậu vang vọng khắp sân vận động của trường: “Các thầy cô ơi, thầy hiệu trưởng ơi, có kẻ xấu đang lừa gạt trẻ con này, hu hu hu…”

Ông, một huấn luyện viên quốc gia hàng đầu, từng được nhận huân chương danh dự, từng giành được vô số giải thưởng, có biết bao nhiêu người đưa con cái đến cho ông lựa chọn, vậy mà lúc đó chỉ vì một đứa bé trai, ông lại bị bảo vệ của nhà trường vây chặt, còn hai đứa bé một trai, một gái kia thì đang đứng phía sau vòng vây mà mỉm cười với ông, sau đó dắt tay nhau đi mất, cô bé vẫn còn ngậm chiếc kẹo mút.

Ôi, đúng là nghiệp chướng mà!

“Huấn luyện viên!” Anh trợ lý đứng bên cạnh khẽ hỏi: “Chú rất vui sao?”

“Vui ư?” Nụ cười của ông đột nhiên tắt lịm, thay vào đó là nỗi nuối tiếc vô cùng: “Cậu có biết thế nào gọi là phiền muộn không? Không phải là không tìm được ngọc thô, cũng không phải là không thể mài cho ngọc trở lên rực rỡ, mà là cậu đã tìm được ngọc rồi, đã mài xong rồi, nhưng ngọc lại bị người ta nhét trở về trong đất, không cách nào tỏa sáng được nữa. Mà cả đời người có thể tìm ra được mấy viên ngọc thô như vậy đây?”

“Chú đang nói tới Giả Thược sao?” Anh trợ lý vừa tới đây được một năm, đối với người mà huấn luyện viên hay nhắc đến nhất này cũng chỉ mới nghe tên chứ chưa từng gặp mặt.

“Nếu chỉ là một người thì tôi cũng đành chịu vậy.” Huấn luyện viên thở dài, rồi đột nhiên túm lấy cổ áo của anh trợ lý. “Nhưng đây là hai người, hai người, hai người đấy…”

Anh trợ lý phải đứng trên mặt đất bằng hai mũi chân, vội kêu toáng lên: “Cháu biết, cháu biết rồi, nhưng tốt xấu gì chú cũng từng là một vận động viên võ thuật, có thể buông tay ra trước được không ạ?”

Huấn luyện viên chậm rãi buông tay, nhưng trên mặt vẫn tràn đầy vẻ uất ức: “Cậu có biết không, hai đứa nó, một đứa trời sinh đã có thần kinh nhạy bén, năng lực phản ứng tuyệt vời, đứa còn lại thì có khả năng phán đoán cực chuẩn, có năng lực nhìn ra sơ hở của đối phương, thế nào mới là năng khiếu chứ. Không ngờ tôi lại để bọn chúng bị mai một, tôi có lỗi với Đảng, có lỗi với đất nước, có lỗi với nhân dân.”

Anh trợ lý ngẩng đầu nhìn trời vẻ hết cách, chỉ cần nhắc đến hai người này là huấn luyện viên sẽ có biểu hiện như vậy, hơn một năm nay anh cũng đã quen rồi.

Giả Thược dẫn theo các cô nhóc, cậu nhóc chạy quanh sân ba vòng, một vài đứa đã thở phì phò, còn Giả Thược thì vẫn hít thở đều đều, tốc độ không hề thay đổi: “Này, lão già, hôm nay ông phải dạy học, tôi không mời ông uống rượu nữa, tối mai tôi tới tìm ông nhé?”

Khuôn mặt huấn luyện viên đã lấy lại được vẻ bình tĩnh, ông nhếch khóe môi, để lộ một nụ cười quái dị: “Chỉ có mình em à? Chân Lãng về chưa? Không định cùng mời tôi uống rượu sao?”

Giả Thược ngẩn ra, đứng thẫn thờ ở đó. Lũ nhóc vừa bị bỏ lại một quãng lập tức nhân cơ hội chạy ào ào tới, rồi không cần biết ba bảy hai mươi mốt gì cả, cùng đẩy ngã cô xuống đất, rồi đè lên.

Bên dưới mười mấy cơ thể nhỏ con ấy, một giọng nói đầy vẻ căm phẫn vang lên: “Lão già kia, nếu ông còn nhắc đến cái tên đó nữa, tôi sẽ tuyệt giao với ông!”

Huấn luyện viên không kìm được cười ha hả, đưa tay lên che miệng.

Đã hơn mười năm trôi qua rồi, vậy mà vẫn không có gì thay đổi sao?

Giả Thược và đám nhóc chơi đùa với nhau rất vui vẻ, cô còn dạy cho chúng mấy chiêu, trút hết sạch nỗi buồn bực tích tụ mấy ngày vừa rồi, sau đó khoan khoái vẫy tay chào huấn luyện viên.

“Lão già, chiều mai tôi sẽ qua đây, lần này tôi có mang về cho ông hai bình rượu ngon, ông còn uống được không thế?” Giả Thược đưa tay lên lau mồ hôi, gạt mấy sợi tóc trước trán sang bên cạnh.

Huấn luyện viên khẽ “hừ” một tiếng: “Cứ thử đi rồi biết, để xem ai gục trước nhé?”

Sau khi tạm biệt huấn luyện viên, cô lượn lờ trên đường một lát, hai tay nhét trong túi quần, đi về hướng nhà mình.

Tất nhiên, cũng là đi về hướng nhà cô Chân, chú Chân nữa.

Năm đó, hai nhà ở đối diện nhau, tình cảm giữa mẹ cô và cô Chân rất tốt, gần như ngay đến lúc ăn cơm cũng bưng bát qua nhà nhau nói chuyện, còn cô và Chân Lãng thì lại càng chẳng cần phải nói, vào nhà đối phương cứ như vào nhà mình.

Về sau, sau khi mua nhà mới, hai nhà tiếp tục nối tiếp truyền thống cũ, nhưng vì kiến trúc bây giờ đã hơi khác ngày xưa, bọn họ đành chia nhau ra ở tầng trên, tầng dưới, nhà Chân Lãng ở tầng trên, nhà cô ở tầng dưới.

Mấy hôm nay, Giả Thược rúc trong nhà không dám ra ngoài, còn dặn bố mẹ đừng nói việc mình đã về cho cô Chân, chú Chân biết, nhưng sau ba ngày bản thân cô cũng thấy không nhịn nổi nữa, quyết định đi lên thăm hai cô chú.

Xách theo chiếc túi, Giả Thược hăm hở leo lên từng bậc cầu thang, đi về hướng nhà của Chân Lãng. Nhưng vừa đi tới cửa nhà mình, cô gặp ngay mẹ mình ra ngoài vứt rác.

“Nhóc con!” Cô Giả vẫy vẫy tay với Giả Thược. “Qua đây, mẹ có chuyện muốn nói với con.”

Giả Thược dừng lại, nhìn qua phía mẹ có vẻ khó hiểu: “Có chuyện gì thế mẹ? Con phải đi thăm cô Chân, chú Chân, có gì để tối nói!”

“Quay lại đây.” Cô Giả tỏ ra rất nghiêm túc. “Mẹ có chuyện cần nói với con bây giờ, chuyện quan trọng lắm.”

Giả Thược hậm hực đưa túi đồ trong tay tới trước mặt cô Giả: “Vậy con không lên đó nữa, mẹ cầm lấy mà ăn đi!”

Cô Giả khẽ “hừ” một tiếng, trừng mắt nhìn cô con gái, rồi bỏ vào trong nhà, đóng cửa đánh rầm một tiếng.

Nhìn bức tường rung lên khe khẽ, Giả Thược toét miệng cười, rồi ôm cái túi, ngâm nga một bài hát vui vẻ, đi lên tầng trên, ấn chuông cửa.

“Đến đây, đến đây…” Từ phía sau cánh cửa vang lên giọng đàn ông, Giả Thược cười tươi hết sức, giơ cao cái túi trong tay.

“Chú Chân, đoán xem cháu mang gì đến cho…” Giọng nói của cô chợt dừng lại, nụ cười cũng cứng đờ ra trên khuôn mặt, cô thậm chí còn không dám tin vào mắt mình.

Một bóng người cao lớn đã che hết ánh đèn phía sau, bóng tối bao trùm lên khuôn mặt Giả Thược, một luồng khí lạnh đến thấu xương bốc lên từ gót chân cô.

“Tôi còn cho rằng cô định không lên đây nữa cơ.” Giọng nam có chút cười cợt, rồi Chân Lãng thản nhiên đứng qua một bên, nhường lối cho cô. “Bố mẹ tôi đang kể cô đã về ba ngày mà không chịu đến thăm, họ đau lòng lắm đấy.”

Giả Thược thấy vô cùng hối hận, đến mức chỉ muốn tát cho mình mấy cái.

Quả đúng là không nghe lời người già, chịu thiệt ngay trước mắt.

Vừa nãy tại sao cô không chịu về nhà chứ? Tại sao cô không chịu nghe lời của mẹ chứ? Tại sao cứ nhất quyết đi thăm cô Chân, chú Chân chứ?

Giả Thược lùi lại một bước, nhìm chằm chằm vào người trước mặt: “Sao anh lại ở đây?”

Người ở trong nhà xắn ống tay áo lên đến khuỷu tay, dáng vẻ hết sức thảnh thơi, nhàn nhã, trên khuôn mặt là nụ cười rạng rõ: “Tôi được nghỉ giữa năm cho nên về thăm nhà một chút. Sao nào, chỉ có cô được về còn tôi thì không chắc?”

Được nghỉ giữa năm cái con khỉ ấy, cô lại còn không biết thời gian này bệnh viện bận túi bụi sao, có lý nào lại cho hắn nghỉ chứ?

Dường như đã nhìn thấu tâm tư cô, Chân Lãng khẽ cười nói: “Dạ dày của tôi không tốt, phải nhập viện, đây là tin tức mà ai cũng biết, do đó lãnh đạo đã duyệt cho tôi về nhà nghỉ ngơi vài ngày, cô không biết sao?”

Cô làm sao mà biết được chứ? Hôm đó, sau khi ép hai gã khốn kia ăn hết chỗ cháo, cô quay về, thu dọn hành lý ngay trong đêm, sau đó về nhà luôn. Vốn tưởng Chân Lãng ít nhất cũng phải ở trong bệnh viện thêm vài ngày, ai ngờ cơ thể hắn lại phục hồi nhanh như thế, mới ba ngày đã quay về đây được rồi.

“Sao bát cháo đó không giết chết anh luôn đi chứ?” Cô cắn răng “hừ” một tiếng.

Chân Lãng khẽ mỉm cười, tỏ vẻ rất thản nhiên: “Thực ra mùi vị của bát cháo đó cũng không tồi. Có điều, muốn giết tôi thì lần sau nhớ bỏ thêm chút thạch tín.”

“Tôi nhớ rồi!” Cô nghiến răng nói. “Lần sau tôi sẽ cho thuốc chuột.”

Chân Lãng cúi đầu, ghé đến sát bên tai cô, giọng nói vang lên mang theo đầy sức cám dỗ: “Ba ngày rồi không gặp, có nhớ tôi không?”

“Nhớ!” Cô cố nặn ra một nụ cười, nắm chặt tay nói: “Tôi nhớ anh đến chết đi được ấy.”

“Vậy có muốn ôm tôi một cái, hay là trao cho tôi một nụ hôn nóng bỏng để thể hiện sự nhớ nhung mà cô dành cho tôi không?” Chân Lãng đưa ngón tay tới, chạm nhẹ lên môi cô, rồi lại quệt lên môi mình, tặc lưỡi nói: “Tôi thì không ngại thể hiện sự nhớ nhung của mình ngay bây giờ đâu.”

Cô giơ cái túi trong tay, hậm hực nói: “Hôn nó thì sao hả?”

Chân Lãng đưa tay chụp lấy cổ tay cô, rồi đón lấy chiếc túi, sau đó gọi với lên vào trong phòng: “Bố ơi, nhóc con mang thứ mà bố thích nhất đến rồi đây này.”

“Ái chà, nhóc con đến rồi à?” Trong phòng vang lên tiếng cười vui vẻ. “Mau vào đây, mau vào đây, lát nữa chúng ta cùng ăn luôn.”

Giả Thược đẩy Chân Lãng ra, rồi cời giày, đi vào trong phòng: “Cô Chân, chú Chân, cháu nhớ cô chú đến chết mất!”

“Nhớ đến chết vào sao không thấy lên đây thăm cô chú, về được ba ngày rồi cơ đấy.” Cô Chân vẫy vẫy tay với Giả Thược, Giả Thược liền ngoan ngoãn ngồi xuống sofa, vùi đầu vào vai cô làm nũng.

Chú Chân nhìn túi quà mà Giả Thược mang tới, cười híp cả mắt lại: “Vẫn là nhóc con biết chú thích cái gì, nếu không phải Lãng nói cháu về nhà cần được nghỉ ngơi, chú sớm đã xuống đó kéo cháu ra đường mua đồ ăn rồi.”

“Chú Chân, cháu còn chưa cảm ơn chú.” Giả Thược đột nhiên nhớ ra điều gì, liền cười tươi nói: “Quãng thời gian trước…”

“Bác trai, bác gái.” Một giọng nói dịu dàng từ trong căn bếp vọng ra, rồi ngay sau đó một bóng người xuất hiện bên cạnh bàn, bưng theo một đĩa thức ăn: “Có thể ăn cơm được rồi.”

Giả Thược nhìn đăm đăm vào người đang đứng bên cạnh Chân Lãng ấy, cơ thể đột nhiên chấn động.

“Bạch… Bạch Vi?” Giả Thược ngây người nhìn cô gái đang đứng bên cạnh bàn cười tươi với mình, trong lòng chợt có cảm giác quái dị, khó diễn tả.

“Có đồ ăn cho cô rồi này, còn không mau qua đây đi?” Chân Lãng vừa đặt bát đũa xuống vừa nói. “Coi như con quỷ ham ăn cô có phúc đấy, gặp đúng hôm Bạch Vi vào bếp, nếu đến sớm hơn hai ngày thì chỉ có thể ăn đồ ăn mẹ tôi nấu thôi.”

Đồ mà cô Chân nấu…

Giả Thược run run, phải nói thật là kỹ thuật của cô Chân so với cô thì cũng chỉ hơn ở chỗ không đốt mất căn bếp mà thôi. Có lúc Giả Thược còn không kìm được hoài nghi mình mới là con của cô Chân, nếu không tại sao trình độ nấu ăn của bọn họ lại giống nhau như vậy chứ?

Do đó, chắc là vì dạ dày của mình, chú Chân và Chân Lãng mới luyện được cái bản lĩnh nấu ăn đến mức xuất thần kia.

Bạch Vi ngượng ngùng cúi đầu, nét dịu dàng hiện ra trong khoảnh khắc ấy khiến Giả Thược lại một lần nữa chấn động. Cô thầm cảm khái vì khí chất cao nhã của Bạch Vi, thầm kinh ngạc vì sức hút của cô ấy.

Một chiếc bát được đặt nhẹ xuống bàn, rồi giọng của Chân Lãng vang lên: “Nếu cô đói thì ăn cơm đi, đừng có chảy nước miếng như vậy, trông ghê quá!”

Giả Thược hậm hực trừng mắt lườm mắt một cái: “Có thể trách tôi được sao? Tôi làm nghề chụp ảnh, có phản ứng như vậy khi nhìn thấy một cô gái xinh đẹp là rất bình thường. Nếu Bạch Vi chịu để tôi chụp, tôi sẽ không lấy tiền.”

Bạch Vi chỉ mỉm cười lịch sự, khuôn mặt ửng hồng, cúi đầu im lặng ăn cơm.

“Nhóc con, A Lãng nói quãng thời gian trước cháu bị ốm, đúng không vậy?”

Lời của cô Chân khiến chú Chân không kìm được, kinh ngạc ngẩng lên, mắt sáng rực nhìn chằm chằm vào Giả Thược: “Nhóc con mà cũng bị ốm sao? Lạ thật đấy!”

“Chắc là mệt quá phải không?” Cô chân dịu dàng nói: “Ngày mai cháu lên đây, cô nấu canh cho cháu ăn.”

Nói về kỹ thuật nấu ăn, điểm khác biệt lớn nhất giữa cô Chân và Giả Thược chính là: Giả Thược thì tự biết mình, còn cô Chân thì… không hề có được sự giác ngộ ấy.

Ngồi quanh bàn, ngoại trừ Bạch Vi không hiểu căn nguyên sự việc và cô Chân đang gật gù đắc ý, những người còn lại đều tỏ vẻ nghiêm túc và trang trọng, im lặng cúi đầu.

Giả Thược cố kìm nén để khóe miệng mình không co giật: “Cô Chân, cháu đã hứa là ngày mai sẽ đến thăm huấn luyện viên và ăn cơm ở đó rồi.”

“Vậy à?” Cô Chân có chút thất vọng, vẻ buồn bã hiện rõ trên khuôn mặt. Giả Thược lập tức nhận được một nụ cười đầy vẻ “quan tâm” của chú Chân: “Nhóc con, tối ngày kia cháu tới ăn cơm nhé!”

Giả Thược làm sao dám nói không, đành vội vã gật đầu.

“Có điều…” Chú Chân nhìn qua phía cô Chân, nói: “Cao thủ thì không cần tự mình vào bếp, bà muốn nấu canh gì thì cứ nói với tôi một tiếng, để tôi làm cho.”

Đến lúc này nét mặt của Giả Thược mới dãn ra được một chút, nhưng ngay lập tức cô Chân đã ném tới một quả bom cỡ lớn.

“Ngày kia ư?” Cô nhìn Chân Lãng một chút, rồi lại nhìn sang Bạch Vi, hỏi: “Có phải ngày kia hai đứa cần tới cục Dân chính đăng ký không nhỉ?”

Cục Dân chính? Đăng ký?

Giả Thược ngẩn ngơ nhìn Chân Lãng, đôi đũa trong tay không biết đã buông từ lúc nào, miếng sườn rơi vào bát.

“Vâng!” Chân Lãng nhẹ nhàng trả lời, liếc qua phía Giả Thược. “Bọn con quay về chủ yếu là để giải quyết chuyện này, chứ ở bệnh viện vẫn còn nhiều việc chờ con lắm, cho nên làm xong con sẽ đi ngay.”

“Không ở nhà thêm vài ngày sao?” Cô Chân lại tỏ ra buồn bã, sụt sịt nói.

Chú Chân liền đặt bát xuống, nghiêm túc nói: “Lãng, ở nhà thêm ba ngày nữa đi!”

Vẻ mặt Chân Lãng không hề thay đổi, dường như còn có chút đắc chí: “Vâng, con sẽ ở thêm ba ngày.”

Rõ ràng là hắn đã tính sẽ ở lại thêm ba ngày, cố ý chứ gì?

Nếu là trước đây, Giả Thược nhất định sẽ hỷ mũi coi thường rồi lên tiếng vạch trần ngay, nhưng hôm nay cô lại thẫn thờ, hoàn toàn không có lòng dạ nào mà làm chuyện đó.

Chân Lãng và Bạch Vi đi đăng ký ư? Đăng ký cái gì?

Một nam, một nữ thì còn có thể đăng ký cái gì được đây?

Một nam, một nữ tới cục Dân chính thì đăng ký cái gì là dễ nhất chứ?

Đúng vào lúc tư duy của cô đang hỗn loạn, Chân Lãng đột nhiên nói thêm một câu: “Mẹ, lát nữa nhớ đưa sổ hộ khẩu cho con nhé!”

Sổ hộ khẩu?

Đôi tai Giả Thược lập tức chộp ngay được từ này một cách nhạy bén.

Một nam, một nữ lại phải có sổ hộ khẩu mới đăng ký được, cô còn cần liên tưởng gì nữa hay sao? Ngay đến kẻ ngốc cũng biết bọn họ muốn đi đăng ký cái gì.

Ba ngày trước Chân Lãng và Bạch Vi mới gặp lại sau mấy năm xa cách, vậy mà chỉ ba ngày sau bọn họ đã chuẩn bị đi đăng ký kết hôn rồi sao?

Giả Thược kêu “a” một tiếng, bật cười ngờ nghệch: “Vậy cũng tốt, rốt cuộc mình cũng không cần hối hận vì chuyện lúc trước nữa rồi.”

“Cái gì mà hối hận vì chuyện lúc trước cơ?” Bạch Vi cảm thấy khó hiểu vô cùng, tò mò hỏi.

Giả Thược đang định trả lời, bàn chân liền bị một người nào đó giẫm cho một cú, cô ngoảnh mặt qua, thấy Chân Lãng đang chỉ tay vào chỗ ngay dưới chân mình: “Nhặt giúp tôi chiếc đũa!”

Nhặt cái gì mà nhặt, nhặt lên rồi chẳng lẽ còn có thể dùng tiếp được sao? Không biết đi lấy một đôi đũa mới hay sao chứ?

Tuy trong lòng bất mãn, nhưng cô vẫn ngoan ngoãn cúi đầu, nhặt đôi đũa lên, đưa cho Chân Lãng.

“Cảm ơn!” Chân Lãng khẽ cười, ngón tay lướt nhẹ trên mu bàn tay cô, nóng nóng, ngưa ngứa.

Giả Thược vội rụt tay về, cảm thấy người không thoải mái: “Cháu… Cháu no rồi… Chú Chân, cháu đi bổ sầu riêng cho chú.”

“Cô còn chưa ăn gì nữa kìa.” Giả Thược còn chưa kịp đứng dậy, bàn tay của Chân Lãng đã ấn vai cô xuống. “Có phải cô không nể mặt mẹ tôi, cho nên cố ý không ăn không?”

Trên khuôn mặt cô Chân lộ rõ nét thương tâm, còn khuôn mặt Giả Thược thì trở nên xám xịt, lặng lẽ bưng bát cơm, hậm hực trừng mắt nhìn anh một cái, rồi và lấy và để.

Thức ăn rất ngon nhưng cô nhá trong miệng mà chẳng thấy ngon chút nào. Trước đây, cứ sau khi vận động là cô có thể ăn hết hai bát cơm một cách dễ dàng, nhưng bát cơm hôm nay cô lại ăn một cách hết sức khó khăn, cổ họng như bị ai đó bóp chặt, cảm giác rất khó chịu.

Cô không ngừng và cơm, gần như chỉ mất hai phút đã ăn hết bát cơm rồi.

Rồi cô đặt bát xuống, đứng dậy: “Chú Chân, cháu đi bổ sầu riêng cho chú đây…”

Nhưng vai cô một lần nữa bị ấn xuống: “Cô ăn nhanh như vậy chắc chắn là còn chưa no, ăn thêm bát nữa đi.”

“Anh!” Mọi sự giận dữ sau khi gặp phải ánh mắt tràn đầy vẻ chờ mong của cô Chân lập tức hóa thành tro bụi, Giả Thược lặng lẽ đón lấy bát cơm mà Chân Lãng đưa tới, tiếp tục và trong im lặng.

Ăn cơm thì cảm thấy khô khan, tẻ nhạt, ngồi trên ghế thì cảm thấy như bị gai đâm, Giả Thược chỉ muốn ăn nhanh một chút rồi rời đi cho sớm. Lúc này, trong đầu cô có một câu nói như được dát vàng, cứ lấp lánh không ngừng.

Chân Lãng sắp kết hôn rồi…

Chân Lãng sắp kết hôn với Bạch Vi rồi…

“Tôi đã nói là cô đang đói lắm mà.” Chân Lãng khẽ cười nói. “Còn chưa gắp miếng thức ăn nào mà đã ăn hết cả bát cơm rồi.”

Lần này cô không nói gì hết, lẳng lặng ôm theo quả sầu riêng đi vào trong bếp, đưa tay rút con dao, nhìn quả sầu riêng mà nở một nụ cười quái dị.

“Xoẹt!” Con dao bổ thẳng xuống, cắm vào chiếc thớt gỗ, lớp vỏ rắn chắc của quả sầu riêng lập tức tách rời, rồi một thứ mùi quái dị sau nháy mắt đã tràn ngập khắp căn bếp.

“Tại sao tôi cứ cảm thấy cô giống như đang bổ đầu tôi thế nhỉ?” Một đôi tay vòng qua eo cô từ phía sau, rồi một cơ thể mang theo hơi ấm dễ chịu dán vào lưng cô. “Sao thế, không vui à?”

“Không!” Cô lập tức nổi da gà, rồi đột nhiên xoay người, vẫn nắm chắc con dao trong tay.

Cổ tay cô bị một bàn tay to lớn nắm chặt, đôi mắt Chân Lãng như có thể nhìn thấu nội tâm của cô: “Vậy hôm nay cô cứ thẫn thờ, lơ đễnh như thế là vì cái gì? Chẳng lẽ là vì tôi và cô ấy sắp đi đăng ký?”

“Đăng ký hay lắm!” Giả Thược cười khan nói: “Lúc trước tôi làm cho vợ anh chạy mất, bây giờ cô ấy tự quay về rồi, tôi cũng không cần phải áy náy nữa, anh cứ thoải mái mà đi đăng ký đi, từ từ mà đi đăng ký đi…”

“Thật lòng đấy chứ?” Chân Lãng cúi đầu, khoảng cách quá gần khiến cô phải chịu một áp lực vô cùng to lớn.

“Đương nhiên không phải là thật lòng rồi…” Giả Thược nở một nụ cười xấu xa. “Thật ra tôi rất hy vọng loại người như anh cả đời không lấy được vợ, cũng không có con cái gì luôn.”

Cô bưng chiếc đĩa đi ra ngoài cửa, đầu óc cứ mơ mơ màng màng, tâm trạng thì vô cùng phức tạp.

Năm đó chính cô đã phá hoại tình cảm giữa Chân Lãng và Bạch Vi, bây giờ người ta đã làm lành với nhau, cô cũng đỡ phải áy náy, cô nên vui mừng mới phải.

Nên vui mừng mới phải…

Nên vui mừng mới phải…

***

“Tôi biết là em cũng về rồi mà.” Nghe thấy có tiếng gõ cửa, huấn luyện viên Chu liền bước tới. Nhìn thấy người bên ngoài, ông không hề tỏ ra bất ngờ chút nào: “Quả nhiên là theo sát nhóc con.”

Một hộp quà được đưa tới cho huấn luyện viên: “Thầy nghĩ em sẽ không tới sao?”

Nhìn hộp thuốc bổ cao cấp trong tay mình, sắc mặt huấn luyện viên trở nên xám xịt: “Em đúng là chuyên làm người khác phát ghét, ngay đến tặng quà mà cũng không được hợp ý tôi như nhóc con.”

“Thầy cũng có tuổi rồi, bớt uống rượu một chút.” Người ngoài cửa không hề để tâm tới sự khó chịu của ông, trên khuôn mặt thảnh thơi còn mang theo mấy nét cười: “Thầy có bệnh, uống thuốc bổ thì tốt hơn, mùa hè uống thuốc trị bệnh của mùa đông, rồi năm sau sẽ thấy thoải mái.”

“Ồn quá đi!” Huấn luyện viên vội khoát tay: “Làm bác sĩ là cứ thích dạy bảo người ta, tôi khỏe lắm, không cần uống thuốc bổ gì cả, sau này không được mang những thứ này đến cho tôi nữa, đúng là như đang chửi tôi mà.”

Giọng nói tuy dữ dằn, nhưng trong mắt ông lại là nét cười vui vẻ. Ông nhanh chóng nhường lối cho người bên ngoài đi vào trong nhà, hai tay ôm chặt lấy hộp quà không chịu buông.

“Em còn mang mấy món đồ nhắm mà thầy thích đến nữa, xin thầy đừng trưng cái bộ mặt như đưa đám ấy ra được không?” Cánh tay sau lưng đưa ra phía trước, lắc lắc túi đồ ăn trước mặt huấn luyện viên.

Huấn luyện viên đón lấy chiếc túi, vẫn có chút bất mãn: “Chỉ có đồ nhắm, không có rượu.”

“Không phải hôm nay cô ấy mang rượu đến biếu thầy sao?” Câu trả lời vẫn cứ hờ hững như thế: “Em mang đồ nhắm tới là hợp nhất rồi.”

Hai căn phòng thông với nhau, trên sàn nhà trải một lớp đệm mềm rất dày, khắp nơi đều có thể nhìn thấy những dụng cụ bảo vệ khi luyện tập. Chân Lãng khom lưng nhặt một tấm đệm mềm lên, hỏi: “Huấn luyện viên, thói quen dạy học trò tại nhà của thầy vẫn chưa sửa sao?”

“Hà hà!” Huấn luyện viên Chu cười đáp. “Nhìn thấy đứa nhóc nào khá là tôi lại muốn bồi dưỡng một chút, xem xem có thể thành tài được không, một số thì còn đang do dự, một số thì không muốn đưa qua trường thể dục thể thao, cứ cho luyện trong nhà thôi, chuyện này em còn không biết sao?” Ông vừa cười vừa lục tìm thức ăn, nói tiếp: “Tôi biết là hôm nay em nhất định sẽ tới, cho nên đã mua sẵn đồ ăn rồi, đợi lát nữa tôi làm cho các em ăn.” Rồi ông lôi cái thớt ra, nhưng bàn tay chợt run lên một chút, con dao phay suýt tuột tay rơi xuống, nhưng lập tức được ông nắm chặt lại.

Chân Lãng đưa tay tới, dễ dàng giành lấy con dao trong tay ông: “Để em làm cho, cũng lâu lắm thầy chưa được thưởng thức tài nghệ của em.”

Huấn luyện viên Chu khẽ gật đầu, nụ cười càng rạng rỡ.

Chân Lãng thái rau một cách thuần thục, lên tiếng: “Mấy ngày nữa thầy xin nghỉ phép đi, rồi qua chỗ em, em đã tìm được một bác sĩ trung y rất khá rồi, cái tay của thầy nên chữa trị sớm thì hơn!”

“Không có thời gian.” Huấn luyện viên Chu trừng mắt, từ chối một cách dứt khoát: “Tay tôi không có vấn đề gì hết, không cần chữa trị.”

“Vậy em sẽ dùng danh nghĩa bác sĩ nói với trường thể dục thể thao, bảo bọn họ cho thầy nghỉ phép.” Chân Lãng cười tươi, rồi đặt con dao xuống, khoanh tròn hai tay trước ngực, dựa lưng vào tường: “Thầy là huấn luyện viên cấp quốc gia cơ mà, thầy nói xem liệu bọn họ có cho thầy nghỉ phép không?”

“Sao lại có một thằng nhóc xấu xa như em nhỉ?” Huấn luyện viên Chu đanh mặt lại. “Từ nhỏ đã làm người ta ghét rồi, lớn lên lại càng ghét hơn, chẳng trách nó không thích em như vậy.”

Chân Lãng vẫn thản nhiên, còn cười hì hì nói: “Thầy và Giả Thược ngoan cố như nhau, buông thả như nhau, tùy tiện như nhau, cô ấy là người mà em thích, em dung túng cho cô ấy cũng là lẽ bình thường, nhưng dựa vào cái gì em phải dung túng cho thầy chứ? Em cho thầy thời gian một tháng đấy, nếu thầy không tới, em sẽ viết thư cho trường thể dục thể thao.”

Đôi mắt huấn luyện viên Chu lập tức trợn trừng: “Có tin tôi sẽ tẩn cho em một trận ngay bây giờ không?”

Chân Lãng tặc lưỡi nói: “Thật đúng là thầy thế nào thì trò như vậy, ngay đến cách ăn nói cũng giống nhau. Cái cô học trò ruột của thầy ngày nói câu này đến mấy lần, thầy nghĩ nó có tác dụng gì không?”

Huấn luyện viên Chu tức điên lên, nghiến răng ken két, cái vẻ mặt đó cứ như muốn ăn tươi nuốt sống anh chàng điển trai trước mặt vậy. Nhưng đột nhiên, sắc mặt ông thay đổi hẳn, tươi cười thích chí nói: “Mỗi ngày học trò của tôi nói câu này mấy lần, vậy tức là nó vẫn còn giận em, giận em năm đó đã không cho nó tham gia thi đấu. Đáng đời em lắm, ai bảo em chia rẽ hai thầy trò bọn tôi chứ, ai bảo em không để nó được nổi tiếng chứ, nói không chừng hôm nay học trò của tôi đã trở thành quán quân thế giới, nổi tiếng khắp toàn quốc rồi.”

“Em không cần cô ấy nổi tiếng, em cũng không cần cô ấy có tiền, em chỉ cần cô ấy được mạnh khỏe, không bệnh tật gì.” Chân Lãng hơi ngẩng đầu. “Lúc trước chúng ta đã hẹn trước với nhau rồi, chỉ cần cô ấy bị thương, em sẽ không đồng ý cho cô ấy tiếp tục thi đấu.”

“Nó bị thương ở đâu nào?” Huấn luyện viên Chu tỏ ra hết sức tức giận. “Tôi bảo vệ nó từ đầu đến chân, rõ ràng là em chơi xấu.”

“Mắt cá chân của cô ấy có vấn đề, chẳng lẽ thầy không biết sao?” Chân Lãng khẽ “hừ” một tiếng. “Năm đó cô ấy tham gia thi đấu, cổ chân bị trẹo, còn chưa khỏi hẳn đã tiếp tục luyện tập rồi, dẫn đến việc thường xuyên bị trật khớp, điều này chắc mọi người đều rõ cả, đúng không?”

Huấn luyện viên Chu bĩu môi nói: “Đây là vết thương bình thường, nghỉ ngơi điều dưỡng một thời gian là khỏi thôi.”

“Nhưng Giả Thược không có cái sự kiên nhẫn để nghỉ ngơi điều dưỡng như vậy, hơn nữa thầy còn muốn cô ấy vào đội tuyển quốc gia, mà như thế sự cạnh tranh sẽ càng thêm kịch liệt. Với tính cách hiếu thắng của cô ấy, chắc chắn sẽ không chịu ngồi im một chỗ đâu, cái chân đó về sau sẽ như thế nào, mọi người đều có thể tưởng tượng được, do đó, em làm vậy không tính là chơi xấu.” Chân Lãng không hề tỏ ra nhượng bộ chút nào. “Bản thân cô ấy cũng chẳng để tâm tới danh tiếng, chỉ là thích vận động mà thôi, em không muốn cô ấy vì một chút danh tiếng vu vơ mà để lại mầm bệnh, sau này đến cử động cũng khó khăn. Thầy cứ nhìn cô ấy bây giờ xem, tung tăng nhảy nhót, tốt biết bao chứ?”

“Không để nó đi, vậy…” Huấn luyện viên còn muốn nói gì đó, chợt có tiếng gõ cửa, ngay sau đó là giọng nói của Giả Thược: “Lão già, tôi mang rượu ngon đến cho ông rồi này, mau ra mở cửa đi!”

Hai người đồng thời im miệng, huấn luyện viên Chu cười hà hà, rồi hớn hở chạy ra mở cửa.

“Con nhóc thối tha!”

“Lão già thối tha!”

Hai câu nói được nói bằng giọng điệu giống hệt nhau, đây chính là cách biểu hiện tình cảm khác người của cặp thầy trò này.

“Tôi mang tới cho ông hai chai rượu ngon, để ông uống từ từ, lúc ở dưới kia tôi đã mua một két bia rồi, lát nữa chúng ta uống.”

“Sợ bị tôi cho gục phải không, nhóc con?”

Giả Thược cười vang nói: “Tôi sợ cho ông gục thì ông mất mặt thôi, tuổi cao rồi đừng có sĩ diện nữa!”

“Có dám tới làm vài chiêu không?”

“Tới thì tới, ai sợ ai chứ!”

Một loạt những tiếng binh binh, bốp bốp liên tiếp vang lên, anh chàng trong bếp không kìm được khẽ lắc đầu, tỏ vẻ hết cách trước cặp thầy trò này.

“Này, lão già, có phải vết thương cũ của ông tái phát rồi không?” Sau khi liên tiếp tấn công, Giả Thược đột nhiên dừng lại, cặp mắt to tròn không ngừng hấp háy nhìn huấn luyện viên Chu. “Ông không dám đỡ chính diện chiêu của tôi.”

Huấn luyện viên Chu khẽ “hừ” một tiếng: “Đây là thầy nhường trò thôi, sợ một chiêu đã đánh gục nhóc con, rồi lại cảm thấy mình đã dạy ra một giá áo túi cơm, thế thì chán ngắt.”

Giả Thược thu chân, ngồi phịch xuống chiếc sofa ở gần đó: “Lão già, tay có vấn đề thì qua chỗ tôi ở một thời gian đi, tôi bảo gã bác sĩ thú y kia giới thiệu cho ông vài bác sĩ tốt, chi phí để tôi chịu.”

“Bác sĩ thú y?”

Giả Thược liếc mắt qua phía ông: “Chính là cái tên Chân Lãng mà ông nói là bề ngoài đẹp đẽ nhưng bụng dạ lại hết sức xấu xa ấy, đúng là những kẻ xấu đều có tố chất từ nhỏ, hồi nhỏ đã xấu rồi, lớn lên lại càng xấu hơn.”

“Hồi nhỏ không phải hai đứa nhóc bọn em rất thân thiết sao, từ lúc nào mà lại có vẻ thù hận nhau ghê thế?” Huấn luyện viên Chu nở một nụ cười cổ quái: “Có điều nói thằng nhóc đó bụng dạ xấu xa thì không sai chút nào, thậm chí còn phải nói là vô cùng xấu xa. Nhìn bề ngoài thì có vẻ dễ dàng bắt nạt, thực ra mưu kế thì thâm hiểm lắm, không phải là người tốt.”

“Vậy cũng không phải.” Giả Thược buồn bực mở một lon bia ra đưa cho huấn luyện viên, rồi cũng tự mở một lon cho mình, uống một ngụm thật lớn. “Nói xấu thì cũng không hẳn, ít nhất hắn cũng không hút thuốc, không uống rượu, không đánh bạc, không chơi gái, ra ngoài thì có thể giao tiếp, về nhà thì có thể nấu ăn, vừa biết kiếm tiền vừa biết quản lý gia đình, lại biết cách làm người, biết cách làm ăn, còn đẹp trai nữa…” Giả Thược đột nhiên ngậm miệng lại, rụt người về phía sau, hỏi: “Lão già, ông đến gần tôi thế làm gì?”

“Sao em lại hiểu rõ về Chân Lãng thế?” Huấn luyện viên nở một nụ cười xấu xa, “Nghe em nói như vậy, hình như Chân Lãng là một lựa chọn rất tốt để lấy làm chồng đấy nhỉ?”

“Tôi đương nhiên phải hiểu rõ hắn!” Giả Thược vừa nói vừa ợ một hơi. “Từ nhỏ đã ở cạnh hắn rồi, đến trên ngực hắn có mấy sợi lông tôi cũng biết.”

“Có mấy sợi?”

“Cược một chút đi, ai thua phải uống bia.” Giả Thược nở một nụ cười kỳ quái. “Ông đoán xem trên ngực hắn có một túm lông hay hai túm lông là được!”

Cô dựa lưng vào sofa, trong đầu đột nhiên xuất hiện hình ảnh Chân Lãng mặc chiếc áo choàng tắm đi qua đi lại trước mắt mình, trên làn da trắng nõn vẫn vương mấy giọt nước, mịn màng hơn da của một cô gái như cô.

Cô ra sức lắc đầu thật mạnh, muốn xua đi khuôn mặt tươi cười có thể khiến trái tim cô loạn nhịp kia đi.

Nhớ đến hắn làm gì chứ? Chết tiệt!

Huấn luyện viên Chu lắc đầu, rồi đột nhiên căng họng lên gọi: “Thằng nhóc kia, em có mấy túm lông ngực thế?”

Ở cửa phòng đột nhiên xuất hiện một bóng người cao lớn, trong tay là một đĩa thức ăn nóng hổi, bên hông vẫn buộc tạp dề: “Để thầy biết thì em được lợi gì đây?”

Bàn tay Giả Thược chợt run lên, thiếu chút nữa thì đánh rơi lon bia xuống đất: “Sao anh lại ở đây?”

Chân Lãng bưng đĩa thức ăn, đưa tới trước mặt Giả Thược: “Đây là thức ăn mà huấn luyện viên chuẩn bị cho cô, nếm thử đi xem mùi vị thế nào!”

“Anh đã cho thuốc xổ vào rồi phải không?” Giả Thược trừng mắt nhìn anh vẻ cảnh giác, cố kìm nén lòng ham ăn. “Mau nói xem anh đến đây làm gì trước đi, lão già này là huấn luyện viên của tôi, chắc không quen biết gì anh mới đúng chứ?”

“Quen, quen lắm ấy chứ!” Huấn luyện viên Chu nhanh chóng uống hết lon bia, cầm một lon khác lên và mở ra: “Ai nói nó…”

“Trước đây tôi ngày ngày đứng ở cửa xem cô luyện tập, tốt xấu gì cũng có thể tính là nhìn cô trưởng thành, sao có thể không quen huấn luyện viên chứ?” Chân Lãng ném qua phía huấn luyện viên Chu một ánh mắt như có như không, huấn luyện viên Chu liền tự giác gắp một miếng thức ăn lên, bỏ vào miệng, gật gật đầu.

“Thế tìm giúp huấn luyện viên vài bác sĩ đi!” Giả Thược bĩu môi nói.

Chân Lãng còn chưa kịp lên tiếng, huấn luyện viên đã thò cánh tay to lớn của mình ra, cơ bắp nổi lên cuồn cuộn: “Thấy chưa hả, tôi còn khỏe lắm, không cần đâu!”

Hai cặp mắt đồng thời trợn trừng nhìn ông, vị huấn luyện viên đáng thương đành cầm đũa, gắp thức ăn, không dám ho he gì thêm nữa, nhưng vẻ hậm hực vẫn hiện rõ trên khuôn mặt.

“Thế tôi được lợi gì nào?” Chân Lãng nhìn thấy bên mép Giả Thược có dính nước, liền đưa tay khẽ lau.

Giả Thược nghiêng đầu qua một bên né tránh, ngón tay anh lướt qua bờ môi cô, khiến cô cảm thấy hai má mình nóng bừng, vội đưa tay lên lau môi, nhưng vẫn không thể lau đi cái cảm giác còn vương lại.

“Tùy thôi, anh thích thế nào cũng được.”

Dù sao ngày mai hắn cũng kết hôn rồi, còn có thể chèn ép cô được bao lâu nữa chứ?

“Vậy để tôi nghĩ xem!”

Suốt buổi tối hôm đó, Chân Lãng bận rộn nấu ăn trong bếp, còn Giả Thược thì ngồi với huấn luyện viên. Cặp thầy trò điên điên khùng khùng này lúc thì ca hát, lúc thì cười vang, hai người bọn họ có tính cách khá giống nhau, cứ ngồi đó quậy phá một cách vô cùng vui vẻ.

Chân Lãng nhìn những vỏ lon bia đầy trên mặt đất, còn cả hai con người đang ngồi xiêu vẹo trên sofa, rồi đưa tay ra kéo Giả Thược dậy: “Nhóc con, về nhà thôi!”

“Ừm.” Đã uống bia suốt cả buổi tối, lúc này Giả Thược cũng hơi say rồi, cô vẫy vẫy tay chào tạm biệt với huấn luyện viên, sau đó tựa đầu vào vai Chân Lãng mà bước đi xiêu vẹo rời khỏi đó.

Hai người chậm rãi đi dưới ánh trăng dịu nhẹ, trong con hẻm dài chỉ còn lại tiếng bước chân của bọn họ vang vọng, ánh đèn đường chiếu xuống tạo ra hai cái bóng thật dài.

“Đã bao lâu rồi chúng ta chưa về nhà cùng nhau thế này nhỉ?” Chân Lãng dắt tay cô, nhẹ nhàng hỏi. “Cũng phải mười năm rồi ấy chứ?”

“Bắt đầu từ cái lần anh hại tôi không được chọn vào đội tuyển quốc gia”, Giả Thược hậm hực nói.

“Không phải từ cái lần cô lén nhận một đống thư tình với quà tặng vốn được gửi cho tôi đó à? Khi đó, cô ăn hết quà tặng và gửi lại những bức thư có lời lẽ buồn nôn, về sau không dám gặp tôi luôn”, Chân Lãng phản bác.

“Là từ lần anh lén tung tin đồn rằng cô gái nào đó chơi với tôi thầm yêu tôi, làm cho tôi không có một người bạn gái nào cả.” Giả Thược ra sức tranh cãi đến cùng.

“Những cô gái đó không để ý đến cô là bởi cô nói ai dám đến gần tôi thì sẽ đánh người đó, cô tự khiến mình trở thành kẻ địch của mọi người.”

“Tôi chỉ muốn nói tới đám con trai, chính anh đã cố ý làm mọi người hiểu nhầm, hại tôi suốt ba năm cấp hai, ba năm cấp ba đều không có một người bạn gái nào[1]”

[1] Hệ thống giáo dục cơ bản của Trung Quốc cũng kéo dài 12 năm giống Việt Nam, nhưng bậc tiểu học học sáu năm, còn bậc trung học cơ sở và bậc trung học phổ thông mỗi bậc học ba năm.

“Còn cô đã dùng danh nghĩa của tôi để đi khắp nơi gửi thư tình, khiến tôi suốt ba năm cấp hai, ba năm cấp ba bên cạnh toàn là con gái.”

“Chính anh đã đồng ý với tôi ngay từ đầu rằng tất cả đều là của tôi, nhưng sau đó lại đi dụ dỗ người khác, không giữ lời hứa.”

Hai người vừa đi vừa chỉ trích lẫn nhau, những chuyện vụn vặt từ gần hai mươi năm trước đều bị Giả Thược lôi hết ra, sau khi uống nhiều rượu trí nhớ của cô lại càng trở nên rõ ràng.

“Cô đã hứa là sẽ đính hôn với tôi, sau đó lại chạy mất, cô thì giữ lời hứa lắm sao?”

Câu nói của Chân Lãng lập tức khiến cổ họng cô nghẹn lại, hồi lâu không nói được lời nào.

Mãi sau cô mới “hừ” một tiếng: “Cũng còn tốt hơn anh, mới được mấy ngày mà anh đã đi tìm người khác rồi, đồ lăng nhăng!”

“Lăng nhăng?” Cặp mắt Chân Lãng nheo lại, phát ra những tia sáng hết sức nguy hiểm, hai tay đặt lên hai vai Giả Thược, đẩy cô vào sát bức tường gần đó. “Cô nói tôi là đồ lăng nhăng sao?”

Hơi rượu trong người Giả Thược bốc lên, rồi cô không thèm để ý đến đúng sai gì nữa, gân cổ nói: “Anh chính là đồ lăng nhăng!”

Một đôi môi áp tới, trùm lên cặp môi mềm mại của cô, nụ hôn cuồng nhiệt mang theo sức mạnh có tính xâm lược.

Cô cứ ngẩn ngơ để mặc anh chiếm hữu, chỉ cảm thấy cơ thể mình lúc này thật mềm, thật mềm.

Đến khi cô tỉnh táo trở lại, Chân Lãng đã mất hút chẳng còn thấy bóng dáng, để lại cô lúc này đang dựa lưng vào tường, bên tai như còn văng vẳng lời của Chân Lãng: “Tôi sẽ giúp huấn luyện viên của cô tìm bác sĩ, đây coi như là tiền đặt cọc.”

Giả Thược đưa tay lên, lau môi thật mạnh, hậm hực nắm chặt tay.

Hắn thật sự quá buồn nôn!

Bạch Vi lấy hắn, đúng là quá thiệt thòi!


***

Giả Thược nằm im trên giường, cặp mắt mở trừng trừng nhìn trần nhà, ánh nắng rực rỡ bên ngoài chiếu vào khiến cô không cách nào ngủ được.

Hay nói một cách chính xác, bắt đầu từ tối hôm qua, sau khi về nhà, cô chưa ngủ chút nào.

Trong đầu cô luôn văng vẳng ánh mắt của Chân Lãng, ẩn bên trong đó là sự giận dữ, sự bất lực và cả sự thương xót.

Ngón tay cô vuốt nhẹ lên cánh môi, nơi bị hắn cắn đến bây giờ vẫn còn nóng bỏng.

Trí nhớ của cô lại một lần nữa quay về buổi tối hôm qua, quay về thời điểm mà Chân Lãng trao cho cô nụ hôn bất ngờ. Trong khoảnh khắc bị hắn hoàn toàn áp chế, cô thậm chí còn cảm thấy mình không thể nào chống lại sự mạnh mẽ của Chân Lãng, cũng quên mất là mình cần phải chống lại.

Chân Lãng chết tiệt, đã sắp kết hôn rồi mà còn dám làm bừa như vậy với cô.

Giả Thược xoay người một cái, vùi đầu vào trong chăn, rồi đập mạnh mấy lần lên chiếc gối.

Ngủ thôi, phải ngủ thôi, không nghĩ gì nữa!

Giả Thược cuộn tròn người, không ngừng ngọ nguậy trong chăn, trên người tựa như có rận bám vào, không sao ngủ được. Cuối cùng hết cách, cô liền quỳ trên giường, vểnh mông, vùi đầu vào gối, học tư thế của con đà điểu.

Cơ thể cô đột nhiên lạnh ngắt, chiếc chăn đã bị kéo. Giả Thược xoay người lại, nhìn vào người quấy nhiễu giấc ngủ còn chưa kịp bắt đầu của mình, uể oải hỏi: “Mẹ à, có chuyện gì thế?”

Người đứng bên giường đang một tay bế đứa bé, tay kia cầm hai cây hành tây, gõ nhẹ phần củ hành lên đầu Giả Thược mấy cái: “Mau dậy đi, có chuyện cần làm!”

Giả Thược nằm bẹp trên giường, mở to cặp mắt đờ đẫn: “Hôm nay mẹ muốn làm bánh chẻo hay là làm bánh bao vậy? Cần con rửa rau hay băm thịt?”

“Đều không phải.” Cô Giả lại gõ củ hành lên đầu Giả Thược thêm cái nữa: “Hôm nay bé cưng phải đi tiêm phòng, mẹ lại không rảnh, con đưa nó đi giúp mẹ nhé!”

“Vâng!” Giả Thược vừa đưa tay gãi đầu vừa uể oải ngồi dậy, rồi đưa tay ra đón lấy chú nhóc, bế trong lòng mà trêu đùa. Chú nhóc cứ lắc lắc cánh tay cô, không ngừng ghé miệng thơm lên đó.

Hai người chơi đùa với nhau chán chê, Giả Thược mới xuống giường đi đánh răng rửa mặt, sau đó đội cho chú nhóc một cái mũ hoa thật đẹp, bế nó đi tiêm phòng.


***

Trên con đường đông người qua lại, tiếng trẻ con khóc xé gan xé ruột vang lên, chú nhóc nằm bò trên vai Giả Thược, nước mắt chảy ra thành hàng, khi hít thở thỉnh thoảng còn phập phồng bong bóng nước mũi, mà những thứ nhầy nhụa ấy cuối cùng đều bôi lên vai Giả Thược.

Giả Thược bế chú nhóc, không ngừng vỗ nhẹ lên lưng nó mà dỗ dành, cưng nựng: “Ngoan, đừng khóc nữa nào, dì đi mua kẹo mút cho bé cưng nhé!”

Chú nhóc ôm chặt lấy cổ Giả Thược, vẫn đang gào khóc vang trời, vẻ mặt đầy ấm ức. Giả Thược móc ra một cây kẹo mút, xé lớp vỏ bên ngoài đi, rồi đưa qua đưa lại trước mặt chú nhóc, tới lúc ấy tiếng khóc mới dần nhỏ lại rồi biến mất.

Chú nhóc đưa một bàn tay mũm mĩm ra cố gắng chụp lấy cây kẹo mút trong tay Giả Thược, miệng thì kêu “ê a ê a” không ngừng. Giả Thược vẫn chưa chịu đưa kẹo cho chú nhóc ngay, muốn thu hút hết toàn bộ sự chú ý của chú nhóc.

Bàn tay mũm mĩm kia khó khăn lắm mới chụp được ngón tay của Giả Thược, rồi cái miệng nhỏ xinh kia ghé tới, mang theo cả nước mắt nước mũi nhầy nhụa, liếm cây kẹo mút.

Giả Thược lấy khăn giấy, lau nước mắt, nước mũi và cả nước miếng của chú nhóc một cách cẩn thận, sau đó ngẩng lên tìm thùng rác. Vừa mới ngẩng đầu, cô bắt gặp ngay mấy chữ lớn màu vàng đang tỏa ra những tia sáng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời.

“Cục Dân chính ở đây sao?” Giả Thược đưa tay lên gãi đầu, ngẩn ngơ tự hỏi.

Mấy năm nay, thành phố đang quy hoạch, rất nhiều cơ quan nhà nước đã chuyển chỗ, cho tới bây giờ Giả Thược mới phát hiện, thì ra cục Dân chính lại ở ngay gần bệnh viện vừa tiêm phòng cho bé cưng nhà mình.

Cô bế bé cưng ngồi xuống chiếc ghế ở bên bãi cỏ ngay trước cục Dân chính, tay thì cầm cây kẹo mút để bé cưng liếm từ từ, mở một chai nước khoáng, đưa lên miệng tu một ngụm, rồi ngồi nghỉ ngơi.

“Ăn xong rồi chúng ta sẽ về nhà, đợi về rồi hẵng gào cho bà nghe nhé, bà nhất định sẽ thương lắm đấy, biết chưa hả?” Giả Thược véo nhẹ lên chiếc má bầu bĩnh của chú nhóc, cũng chẳng cần biết chú nhóc đầu to này có hiểu được lời của mình hay không.

Một làn gió mát mẻ thổi tới, Giả Thược đưa mắt ngó nghiêng bốn phía không ngừng. Chỗ cửa cục Dân chính có rất nhiều người qua lại, thỉnh thoảng lại nhìn thấy có một cặp tình nhân dắt tay nhau đi vào, cũng có những cặp vợ chồng sau khi đi ra thì mỗi người một ngả, có người khóc có người cười, sự đa dạng của cuộc đời được thể hiện rõ ràng tại nơi đây.

Đột nhiên, Giả Thược ngây người.

Phía đằng xa, một nam, một nữ đang đi ra từ bãi đỗ xe, cười cười nói nói đi về phía cửa lớn cục Dân chính. Chân Lãng mặc một bộ com lê màu xám, dáng người cao lớn; còn Bạch Vi thì mặc một chiếc xườn xám ngắn màu hồng, trông hết sức duyên dáng và xinh đẹp.

Hai người bọn họ sóng vai nhau, trông thật xứng đôi, đồng thời còn tôn nhau lên, khiến cả hai trở lên rực rỡ, mọi thứ xung quanh đều nhạt nhòa, những người đi qua không kìm được phải ngoảnh đầu nhìn lại, tiếng xuýt xoa không ngớt vang lên.

Sao lại gặp bọn họ chứ?

Ánh mắt Giả Thược bám sát theo sau bọn họ, cho tới tận khi hai người đó đi vào tiền sảnh, biến mất khỏi tầm mắt cô.

Cô không kìm được đứng dậy, không kìm được bám theo, không kìm được tìm kiếm bóng dáng hai người đó, rồi ngẩn ngơ đi sau bọn họ.

Một dãy bàn nối liền với nhau tạo thành một vòng tròn được đặt trong căn phòng lớn, phía sau bàn là rất nhiều nhân viên nhà nước, còn phía trước thì có rất nhiều người dân, có người thì hỏi han thông tin gì đó, có người thì ngồi điền bản kê khai, đủ các loại âm thanh hỗn tạp xen lẫn vào nhau.

Chú nhóc trong lòng Giả Thược tò mò ngó nghiêng nhìn xung quanh, còn ánh mắt Giả Thược thì từ đầu đến cuối chưa từng thay đổi phương hướng, nhìn chằm chằm vào hai người đằng trước.

Cô nhìn thấy Bạch Vi móc cuốn sổ hộ khẩu từ trong túi ra, rồi nghiêm túc viết lách.

Cứ để bọn họ kết hôn như vậy sao? Cứ để cái gã ức hiếp mình, hai mươi năm nay kết hôn như vậy hay sao? Hôm qua hắn còn hôn mình, vậy mà hôm nay đã dẫn người khác đến đây kết hôn rồi.

Tại nơi sâu thẳm trong lòng, dường như có một con ác quỷ đang dụ dỗ Giả Thược, không ngừng nói vào tai cô…

Hãy đùa bỡn hắn thêm lần nữa!

Hãy khiến hắn mất mặt thêm lần nữa!

Hãy để hắn bị mọi người chê cười, chế giễu thêm lần nữa!

Đôi tay vô hình không ngừng đẩy cơ thể cô về phía trước, cho đến khi cô đã đứng trước mặt Chân Lãng và Bạch Vi mới thôi.

Chân Lãng đang đứng nhìn Bạch Vi điền bản kê khai, chợt thoáng ngoảnh đầu, vừa khéo nhìn thấy Giả Thược đang đứng bên cạnh.

Chiếc áo thun thùng thình đã bị chú nhóc vò cho nhàu nhĩ, những vết đen trên áo hình như là vết sôcôla, vạt áo phía trước còn hơi ẩm, phía dưới thì là một chiếc quần soóc, cặp chân trần lộ ra, xuống dưới nữa là đôi tông được xỏ vào một cách tùy tiện.

Trông Giả Thược nhếch nhác, xộc xệch, tả tơi.

Đôi mắt Chân Lãng lóe sáng, khóe miệng hơi nhếch lên: “Sao cô lại đến đây thế?”

“Tôi…” Tới lúc này Giả Thược mới phát hiện Chân Lãng đi đến đâu cũng rất được người ta chú ý, chỗ mình đang đứng sớm đã trở thành tiêu điểm của rất nhiều ánh mắt rồi.

Nhưng đã đến nước này rồi, cô quyết định sẽ liều một phen.

Nghĩ thế, cô liền đặt bé cưng lên bàn, đột nhiên ngẩng cao đầu: “Anh với cô ta đến đây đăng ký sao?”

Không đợi Chân Lãng trả lời, giọng của cô đã lại một lần nữa vang lên: “Anh đăng ký với cô ta rồi, vậy tôi phải làm sao chứ?”

Giọng của cô không lớn không nhỏ, nhưng vừa đủ để tất cả mọi người ở đây nghe thấy.

Trong chốc lát, tất cả mọi người bất kể đang làm gì đều tạm dừng công việc của mình, thậm chí ngay một cặp vợ chồng đang cãi nhau ầm ĩ cũng đột nhiên ngừng tranh cãi, ngoảnh đầu nhìn ra phía bọn họ.

“Không phải anh nói muốn đính hôn với tôi sao? Không phải anh nói sẽ đi mua nhẫn cho tôi sao? Mới có một tuần thôi, vậy mà anh đã dẫn cô ta đến đây đăng ký rồi sao?” Giọng nói của Giả Thược cao hơn một chút: “Anh hãy nói trước mặt bé cưng đi, anh có nói những lời đó với tôi không?”

“Nói trước mặt bé cưng ư?” Chân Lãng liếc mắt nhìn chú nhóc đang ngồi trên chiếc bàn, đá nhẹ đôi chân bụ bẫm, ngẩng cái đầu to lên, tò mò lên nhìn ngó xung quanh. “Cô mang cả bé cưng đến đây tìm tôi?”

“Đúng vậy!” Nghe thấy câu trả lời của Chân Lãng, Giả Thược không khỏi mừng thầm, cô đang chờ câu hỏi đó, nét mặt lại càng tỏ ra căm phẫn. “Nếu không phải tôi đem bé cưng đến đây tiêm phòng, chắc bây giờ vẫn chưa biết anh đã chuẩn bị đăng ký với người khác. Anh lừa gạt tình cảm của tôi, sau này tôi và bé cưng phải làm sao chứ?”

Câu nói này lập tức khiến căn phòng rộng lớn trở nên sôi trào:

“Hả, đã có con rồi mà còn muốn lấy người khác nữa, thật quá đáng!”

“Đúng thế mà, nhìn bề ngoài cũng ra dáng lắm, vậy mà lại là cái loại lừa gạt tình cảm của người khác!”

Ngay đến cặp vợ chồng vừa cãi nhau kia cũng tỏ vẻ khinh thường ra mặt, người phụ nữ bĩu môi nói: “Chồng tôi tuy có hơi lười, nhưng ít ra cũng còn chung thủy.”

“Đúng thế mà.” Người đàn ông tự hào ra mặt. “Cô cũng mềm yếu quá đấy! Nếu là vợ tôi, chắc chắn đã lôi hắn tới đăng ký kết hôn từ sớm rồi, không cho hắn một chút cơ hội, cô nên học cách cứng rắn hơn đi!”

Người phụ nữ kia đứng dậy, rảo bước đi tới bên cạnh Giả Thược, vỗ mạnh lên vai cô một cái: “Cô này, tôi ủng hộ cô, đòi hắn bồi thường tiền đi, phải bắt hắn chịu trách nhiệm chứ!”

“Bạch Vi!” Giả Thược đưa tay nắm lấy bàn tay Bạch Vi, lại giơ ngón tay, chỉ về phía Chân Lãng: “Cái gã này không phải là loại tốt đẹp gì đâu, cô ngàn vạn lần đừng tin hắn, hắn lừa gạt tình cảm của cô đấy, bên cạnh hắn có rất nhiều người phụ nữ, lại hay tráo trở thất thường, đứng núi này trông núi nọ…”

Giả Thược càng nói càng hưng phấn, mà những người kéo đến xem cũng càng lúc càng nhiều, ngay đến các nhân viên nhà nước vốn đang làm việc bận rộn cũng thò đầu ra từ sau cái bàn, tò mò hỏi han đầu đuôi câu chuyện.

Chú nhóc vỗ tay một cách vui vẻ, dãi chảy dài. Giả Thược cúi đầu lau cho nó, thừa dịp sụt sịt, nói bằng giọng khàn khàn: “Chúng tôi quen nhau đã hơn hai mươi năm rồi, ở cùng nhau cũng đã mấy năm, hắn là người thế nào, tôi biết rõ nhất.”

Bọn họ đã quen nhau hơn hai mươi năm, ở cùng nhau dưới một mái nhà, cô đâu có nói dối. Mà những lời trước đó cô cũng không hề nói dối, Chân Lãng đúng là có nói muốn đính hôn với cô, cũng nói là sẽ mua nhẫn cho cô, những lời của cô đều là sự thật, không có gì là dối trá cả.

Giả Thược đưa tay lên lau khóe mắt, dưới sự che chắn của những ngón tay, lén đưa mắt liếc nhìn qua phía Chân Lãng.

Nhưng thật lạ, lúc này Chân Lãng vẫn rất bình tĩnh, không hề luống cuống, cũng không hề giải thích điều gì. Giữa tiếng bàn luận xôn xao của mọi người xung quanh, anh đứng đó thản nhiên nhìn Giả Thược, ánh mắt bình tĩnh của anh khiến Giả Thược không kìm được, thầm lo lắng.

Với sự hiểu biết của cô về anh, nếu không phải đã có sẵn kế hoạch, Chân Lãng chắc chắn sẽ không tỏ ra như vậy.

“Đợi một chút!” Bạch Vi cầm bản kê khai trong tay, vội vã lên tiếng: “Giả Thược, có phải cậu hiểu nhầm điều gì rồi không nhỉ? Tôi và Chân Lãng…”

Bàn tay cô chợt bị Chân Lãng kéo nhẹ, rồi Chân Lãng quay sang nói với Giả Thược: “Còn gì nữa không?”

“Anh… anh… anh…” Trước ánh mắt như vậy của Chân Lãng, Giả Thược nhất thời cứng họng, không biết phải nói gì.

Chân Lãng hơi nheo mắt, giọng nói có vẻ cảnh cáo: “Cô còn muốn nói gì nữa không? Nói luôn đi!”

“Này, sao lại có loại đàn ông như mày chứ? Ăn vụng không biết chùi mép, có con rồi mà không chịu trách nhiệm, lại còn dám đe dọa người ta nữa.” Ông chồng đang chuẩn bị ly hôn kia cũng đột nhiên lao tới. “Trông mày ăn mặc thế này thì chắc là người có tiền, nhưng có tiền thì có thể lừa gạt tình cảm của phụ nữ sao? Mày còn ngông ngênh nữa ông đây sẽ đánh mày đấy.”

“Đúng thế, đồ cặn bã!”

“Đàn ông vừa đẹp trai vừa có tiền quả nhiên chẳng có kẻ nào tốt cả.”

“Đánh hắn đi, đúng là buồn nôn quá!”

Sự chỉ trích của tất cả mọi người đều đổ dồn vào Chân Lãng, lời lẽ sắc bén vô cùng, ngay đến Giả Thược nghe mà cũng không kìm được phải rụt cổ lại, cảm thấy mình đùa hơi quá rồi.

Nhưng người đang ở giữa trung tâm của cơn giông bão kia thì vẫn bình tĩnh, ngay đến nụ cười bên khóe môi cũng chưa từng biến mất.

Giả Thược không kìm được lùi về phía sau một chút, muốn lủi khỏi chỗ này.

“Này…” Cô đưa tay bế bé cưng lên, lắp bắp nói: “Tôi… tôi đi trước đây, mọi người cứ tiếp tục… cứ tiếp tục nhé…”

Có người đã đứng phía sau lưng cô, tức tối chặn đường, không cho cô bỏ đi: “Này cô, chúng tôi chính là chỗ dựa vững vàng cho cô, hãy bắt hắn chịu trách nhiệm đi!”

“Đúng, bắt hắn chịu trách nhiệm!”

Các bà các cô đang có mặt bắt đầu mồm năm miệng mười bàn tán rôm rả, mà có một cô nhân viên nhà nước đang đứng bên cạnh thậm chí còn lên tiếng nói với Bạch Vi: “Người đàn ông thế này mà cô cũng dám lấy sao? Không chừng anh ta sẽ đón đứa nhỏ về nuôi, rồi cô sẽ phải làm mẹ kế luôn đấy?”

Tới lúc này Giả Thược mới phát hiện, ba người bọn cô sớm đã bị mọi người vây chặt rồi, cô căn bản không còn đường nào để bỏ trốn.

Bên tai cô vang tới một giọng nói điềm đạm: “Cô muốn tôi chịu trách nhiệm thế nào?”

“A…” Giả Thược vò đầu bứt tai không ngớt, cô chỉ muốn khiến Chân Lãng và Bạch Vi không thể kết hôn mà thôi, chứ cô có thể bắt Chân Lãng chịu trách nhiệm thế nào được chứ?

Cô vội vàng xua tay nói: “Không cần, không cần anh ta chịu trách nhiệm đâu.”

“Không được!” Giọng nói này không ngờ lại được phát ra từ miệng tất cả những người phụ nữ ở sau lưng cô, hết sức đồng đều, thiếu chút nữa đã khiến cô điếc đặc.

“Bắt hắn kết hôn với cô!”

“Đúng, bất kể thế nào, trước tiên cũng cần cho đứa bé có một thân phận đã.”

“Làm vợ hắn rồi, cho dù có phải ly hôn thì cũng có thể lấy một nửa tài sản, so với bộ dạng của cô bây giờ thì tốt hơn nhiều. Cô nhìn cô xem, áo thun nhàu nhĩ, tông xộc xệch, còn hắn thì mặc com lê đàng hoàng, bắt hắn trả tiền trợ cấp đi!”

“Đúng, đúng, đúng, dù sao cô cũng không thể bi thảm hơn bây giờ được nữa rồi, lấy hắn thì tốt xấu gì cũng có danh phận, bắt hắn chịu trách nhiệm đi!”

Giả Thược há hốc miệng, nghe những ý kiến của mọi người xung quanh, cô chỉ muốn đào một cái lỗ, hoặc là đục trần nhà mà chạy trốn khỏi nơi này.

Cô ôm bé cưng, khuôn mặt đờ đẫn, trông lại càng thê thảm, đáng thương.

Cái gã xấu xa nào đó kia đột nhiên cười vang, rồi đưa bàn tay tới trước mặt cô: “Được, tôi sẽ chịu trách nhiệm, lấy chứng minh thư ra đây!”

“Anh muốn làm gì chứ?” Cô vô thức đưa tay ra che chiếc túi ở sau mông mình, nhưng lại bị mấy bà chị tốt bụng móc ra giúp rồi vứt lên bàn. “Mau cùng cô ấy đi đăng ký kết hôn đi!”

“Đợt một chút, đợi một chút!” Người đàn ông chuẩn bị ly hôn kia đột nhiên lên tiếng. “Không thể kết hôn như vậy được, cái gã này hèn hạ như thế, cần bắt hắn viết giấy làm bằng chứng, bảo hắn nói rõ trước, một tháng sẽ chi bao nhiêu tiền để nuôi gia đình, chi bao nhiêu tiền để nuôi đứa nhỏ, như vậy sẽ an toàn hơn.”

Mấy chục ngón tay đồng thời chỉ về phía Chân Lãng: “Viết đi!”

Chân Lãng suy nghĩ một chút rồi nói: “Tất cả tiền tiết kiệm đều đưa cho cô hết nhé?”

“Được!” Tất cả đồng loạt nói.

“Tất cả bất động sản đều đứng tên cô hết nhé?”

“Được!” Lại giống hệt như vừa rồi, mà lần này ngay đến Giả Thược cũng bị người ta đưa tay ấn cho phải gật đầu.

“Tất cả cổ phần, cổ tức trong tay tôi cũng đều chuyển qua cho cô hết nhé?”

“Được!”

Chân Lãng viết nhoay nhoáy một hồi, sau đó nói: “Xong rồi, chúng ta đi công chứng thôi!”

Thế rồi, trong cục Dân chính xuất hiện một cảnh tượng kỳ lạ nhất trong lịch sử, một cô gái lôi thôi, xộc xệch, một người đàn ông quần áo bảnh bao, cả hai được một đám đông không hề quen biết vây quanh và đưa đến nơi công chứng.

Giả Thược gần như bị người ta túm lấy ngón tay ấn xuống chỗ điểm chỉ, trong khi cô còn chưa kịp tính toán kỹ xem mình rốt cuộc đã kiếm được bao nhiêu tiền, một tờ giấy đã được đưa tới trước mặt cô, khiến cô không khỏi ngây người.

Giấy đăng ký kết hôn!

“Hơ hơ…” Giả Thược thấy tất cả thông tin bên trên Chân Lãng đều đã điền xong hết cả rồi, chỉ còn thiếu mỗi phần ký tên, liền lắp bắp nói: “Kết hôn cần phải có sổ hộ khẩu, tôi… tôi không mang.”

Chân Lãng chợt nở một nụ cười kỳ quái: “Sổ hộ khẩu của cô sao? Tôi mang theo đây rồi!”

Sao… sao hắn lại có sổ hộ khẩu của mình chứ?

Còn chưa kịp hỏi, cánh tay Chân Lãng đã vòng qua eo cô, rồi trong ánh mắt của vô số người, anh trao cho cô một nụ hôn nồng cháy.

Hai cặp môi dính chặt vào nhau, nhiệt độ cơ thể anh dường như sau nháy mắt đã khiến cô trở nên mềm nhũn, chỉ biết đầu lưỡi anh đang mơn trớn đôi môi cô, đó là một sức mạnh ào ào cuộn chảy, khiến cô mất hết sức phản kháng.

Thứ mùi trên cơ thể anh còn dễ làm người ta say đắm hơn cả rượu. Nụ hôn của anh như mang theo một loại sức mạnh có thể hút mất hồn phách người ta. Giả Thược cảm thấy đầu óc giờ đây đầu óc mình dường như đã bay về nơi xa tít, chỉ còn lại cái thân xác đang vô thức đáp lại.

Chân Lãng nhẹ nhàng dịch đôi môi qua một bên, nhìn cô gái đã trở lên mơ màng trong lòng mình, ghé vào tai cô nói khẽ: “Ký tên đi!”

Còn Giả Thược thì đã bị nụ hôn đó làm cho đầu óc quay cuồng, cứ thế ngẩn ngơ cầm bút, đờ đẫn ký tên vào tờ giấy hồi nãy…

***

Đứng ngoài cửa cục Dân Chính, nhờ những tia nắng chói chang chiếu xuống mà hồn phách Giả Thược đã quay trở về cơ thể, nhìn tờ giấy đỏ chói bắt mắt trong tay, cô thật không dám tin vào sự thực vừa xảy ra.

Mười phút trước đó, cô đã ký tên mình lên tờ giấy trong tiếng hò reo của rất nhiều người, năm phút trước đó, cô bị vô số đôi tay ấn xuống một chiếc ghế, rồi cùng Chân Lãng chụp chung một bức ảnh.

Nhìn cái tên mình trên tờ giấy trong tay, cô có cảm giác muốn khóc mà không ra nước mắt. Hai mươi lăm năm nay, đây là lần đầu tiên cô ý thức được ký tên là cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên bức ảnh đó, Chân Lãng quần áo bảnh bao, khôi ngô, tuấn tú, còn ở bên cạnh, trông cô thật lôi thôi, lếch thếch với chiếc áo thun nhàu nhĩ. Có lẽ đây là cặp vợ chồng không xứng đôi nhất trong lịch sử của cục Dân chính từ trước đến giờ, trông cô cũng thật xấu quá đi!

“Bộp!” Giả Thược vung tay tự tát cho mình một cái.

Nghĩ cái gì thế? Cô còn có thời gian để nghĩ mình có đẹp hay không sao? Còn có thời gian để tính toán xem trên bức ảnh mình và Chân Lãng có xứng đôi hay không sao? Việc cô cần quan tâm nhất bây giờ là phải làm sao mới có thể giải quyết được cái tờ giấy màu đỏ trong tay.

“Ruồi đậu trên mặt hay sao thế?” Một giọng nam điềm đạm vang lên, rồi một bàn tay được đặt lên vai Giả Thược, giữ lấy cơ thể đang đờ đẫn của cô. “Xe ở bên kia.”

“Ừm.” Cô đáp lại trong vô thức, đôi mắt vẫn trợn trừng nhìn tờ giấy đăng ký kết hôn trong tay, thầm tưởng tượng mình sẽ hóa thành một siêu nhân, từ trong mắt bắn ra hai tia laser thiêu cháy tờ giấy này, sau đó coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Chân Lãng chợt cười vang nói: “Cô bỏ quên đồ rồi.”

Bỏ quên đồ?

Cô cúi đầu nhìn lại mình, một chiếc áo thun nhàu nhĩ, một đôi tông đơn sơ, ví tiền và chìa khóa thì được nhét trong túi quần, chẳng những không thiếu thứ gì, còn có thêm một tờ giấy đăng ký kết hôn đỏ chói và một cái hộp nhỏ rất đẹp.

“Đâu có thiếu thứ gì.” Cô lẩm bẩm nói, rồi một lần nữa trừng mắt nhìn tờ giấy đăng ký kết hôn trong tay, dáng vẻ hung hăng, dữ tợn, vẻ mặt đầy sát khí.

Tiếng cười vang lên không ngớt, rồi dường như còn có giọng nói của Chân Lãng vang lên: “Con trai này, mẹ con không cần con nữa rồi.”

“Oa… Oe… Ô…” Lập tức có ai đó gào ầm lên bằng tiếng từ sao Hỏa.

A! Bé cưng!

Giả Thược vội ngoảnh mặt qua, nhìn thấy Chân Lãng lúc này đang bế bé cưng bằng một tay, chú nhóc tựa đầu lên vai anh, tập trung nghiên cứu một chiếc cúc áo sơ mi, dường như đang rất vui vẻ.

“Để tôi!” Cô đưa tay ra muốn đón lấy chú nhóc, nhưng ngón tay vừa mới chạm vào cơ thể bụ bẫm kia, chú nhóc đã ngoáy mông một cái, nắm chặt lấy cúc áo của Chân Lãng, khuôn mặt thì phụng phịu như sắp khóc.

Bàn tay Chân Lãng nhẹ nhàng vòng qua eo cô, cúi đầu, nở một nụ cười tự nhiên vô cùng: “Cứ để tôi là được rồi!”

“Để anh ta bế đi, bây giờ anh ta đã biết sửa sai rồi, nên để anh ta và đứa bé gần gũi một chút!”

“Đúng thế, đúng thế, nhìn cha con bọn họ thân thiết chưa kìa, thật tốt quá!”

“Đúng thế, dám chịu trách nhiệm như vậy thì mới là đàn ông chân chính chứ, coi như chúng ta đã làm được một chuyện tốt rồi.”

Giả Thược ngẩn ngơ ngoảnh đầu lại, khóe miệng giật giật: “Mọi người… vẫn ở đây sao?”

Những người sau lưng cứ như là đang chuẩn bị chụp ảnh tập thể, đứng thành ba bốn hàng hết sức chỉnh tề trên mấy bậc thềm trước cục Dân chính, cảnh tượng vô cùng hoành tráng.

“Xem hai người kết hôn, còn vui hơn chúng tôi kết hôn ấy chứ.”

Giả Thược lại ngó nghiêng cái đầu, ánh mắt nhìn qua phía cặp vợ chồng đang chuẩn bị ly hôn vừa nãy, thấy bọn họ lúc này đang ôm nhau thân mật vô cùng, người chồng còn nói: “Vợ ơi, chúng ta không ly hôn nữa nhé?”

“Vậy anh đưa hết thẻ ngân hàng, bất động sản và cổ phiếu cho em nhé?”

“Có thì anh sẽ đưa, dù sao bây giờ anh cũng chẳng có.”

Trông bọn họ lúc này thật ân ái và hòa hợp biết bao, kết quả này khiến tất cả mọi người đều cảm thấy vui mừng, duy có mình Giả Thược là tâm trạng rất tệ, chỉ muốn lên tiếng mắng một phen.

“Vợ ơi, về nhà thôi!” Câu nói của Chân Lãng khiến Giả Thược rùng mình, bây giờ là tháng Năm, nhưng cô không ngờ lại có cảm giác rằng mình đang ở trong hầm băng.

Vợ ư? Cô đã trở thành vợ của tên khốn này rồi ư? Ông trời đúng là không có mắt mà…

“Này!” Cô đưa tay khẽ kéo áo Chân Lãng, giơ tờ giấy bắt mắt trong tay lên: “Cái thứ này phải làm thế nào mới hủy bỏ được ấy nhỉ?”

“Hủy bỏ?”

Không đợi Chân Lãng kịp mở miệng, sau lưng đã có vô số người thốt lên, khiến đôi tai Giả Thược như muốn điếc đặc.

“Thôi được rồi!” Giả Thược tỏ vẻ hết cách. “Bác sỹ thú y, chúng ta ly hôn thôi!”

“Ly hôn?”

Lần này tiếng hô lại càng lớn, Giả Thược không kìm được ngẩng lên nhìn tấm biển lớn phía trên cục Dân chính, rất sợ tiếng hô của bọn họ sẽ làm nó rơi xuống mất.

“Cô xấu tính quá!” Chân Lãng tỏ ra rất ấm ức. “Cô lấy hết bất động sản của tôi, lấy hết thẻ ngân hàng của tôi, lấy hết cổ phiếu của tôi, sau đó thì đá tôi, cô thật không chung thủy!”

“Đúng thế, không chung thủy chút nào!” Mọi người ở sau lưng lại đồng thanh lên tiếng.

“Tôi…” Trong đầu Giả Thược không ngừng vang lên những tiếng ong ong, hậm hực nói: “Tôi đâu có cầm thẻ ngân hàng của anh.”

Chân Lãng nhanh chóng móc ví, rồi lấy ra một xấp thẻ, nhét hết vào trong tay Giả Thược mà không hề chớp mắt: “Đây, cho cô!”

“Này cô ơi, tuy ban đầu anh ta không đúng, có lỗi với cô, nhưng bây giờ đã hối hận rồi, cho dù cô không vui thì cũng chỉ nên mắng mỏ, chỉ trích một chút thôi, ly hôn không phải chuyện chơi đâu.”

“Đúng thế mà, mới vừa kết hôn chưa đến mười phút, ly hôn làm gì chứ?”

“Hai người bây giờ đã là người một nhà rồi, mau về nhà với nhau đi thôi!”

Vừa nãy không phải bọn họ xúi giục cô kết hôn xong lấy được tài sản rồi hãy ly hôn để dạy dỗ cái gã bạc tình phụ nghĩa này ư? Sao mới thoáng cái mà đã thay đổi hết cả như thế chứ?

Nhìn những “con người” tốt bụng xung quanh, Giả Thược hiểu rằng bây giờ mình không cách nào nói chuyện rõ ràng với Chân Lãng được, do đó đành hậm hực trừng mắt nhìn Chân Lãng, không nói năng gì.

“Vợ ơi…” Người nào đó lại một lần nữa kéo dài giọng, vòng tay qua vai cô. “Có phải chúng ta nên đi tìm nơi nào đó để chúc mừng chuyện này một chút không nhỉ?”

Chúc mừng ư? Có mà tính sổ cộng thêm nghĩ cách giải quyết chuyện này ấy!

Trong nụ cười tươi và những cái vẫy tay tạm biệt của mọi người, Giả Thược bước lên xe của Chân Lãng, rồi rời đi với những lời chúc phúc và sự hâm mộ chất đầy trên xe.

Chiếc xe dừng lại bên ngoài một quán ăn cao cấp, Chân Lãng xem thời gian một chút, rồi tắt máy, quay sang gật đầu ra hiệu với cô: “Đi thôi, chúng ta đi ăn cơm!”

“Có quỷ mới đi chúc mừng cùng anh.” Giả Thược buột miệng nói.

Nụ cười trên khuôn mặt Chân Lãng trở nên rạng rỡ, rồi anh đưa tay đón lấy bé cưng từ trong lòng cô: “Trưa rồi, đi ăn thôi!”

“Tôi muốn về nhà ăn cơm.” Bây giờ cô không muốn ở cùng Chân Lãng thêm một chút nào nữa, trong đầu là vô số khúc mắc, khiến tư duy của cô trở nên rối loạn.

“Được thôi.” Chân Lãng tỏ ra rất dễ nói chuyện. “Vậy chúng ta quay về, nói với cha mẹ tôi và cả cô Giả, chú Giả tin tức tốt này.”

Giả Thược nghẹn họng, rồi lặng lẽ đẩy cửa xe, ngoan ngoãn bước xuống xe.

Nếu quay về nói chuyện này với cha mẹ cô và cha mẹ Chân Lãng, chỉ e cả đời này cô đừng hòng rời khỏi hắn được nữa. Không được, cô nhất định phải khuyên can Chân Lãng, rồi giải quyết việc này khi mà cha mẹ hai nhà đều chưa hay biết gì.

“Đi ăn cơm, đi ăn cơm thôi!” Giả Thược cười ngây ngô. “Tôi mời anh.”

“Không cần!” Chân Lãng đưa ngón tay ra nâng cằm cô, rồi lướt nhẹ trên đó. Trong mắt cô, nụ cười rạng rỡ của hắn tràn ngập vẻ gian là: “Đây là bữa cơm đầu tiên của hai vợ chồng chúng ta, dù thế nào cũng nên là tôi mời mới phải.”

Cô không tiếp tục dây dưa với hắn về vấn đề này nữa, mà trút hết nỗi bực dọc vào các món ăn trước mặt, đồng thời không ngừng tự hỏi mình, tại sao lại thành ra thế này chứ, tại sao lại thành ra thế này chứ?

“Cái dáng ăn của cô trông còn tệ hơn cả bé cưng nữa.”

Giả Thược ngẩn ngơ ngẩng lên, thấy Chân Lãng đang cầm một bát canh, tay kia thì cầm thìa, bé cưng ngồi trong cái ghế dành cho trẻ con bên cạnh, đang uống canh cá anh bón cho một cách ngon lành.

Mà trước mặt cô, cơm và thức ăn đã vãi đầy ra bàn, trên người còn dính mấy hạt cơm.

“Tại sao anh lại bày kế lừa gạt tôi?” Cô bỏ đôi đũa trong tay xuống, hậm hực cất tiếng. “Đừng cho rằng tôi không biết gì, rõ ràng là anh cố ý.”

Chân Lãng thổi nhẹ thìa canh, cẩn thận bón cho bé cưng ăn, thản nhiên trả lời mà chẳng ngẩng đầu: “Đâu có.”

“Tôi không tin!”

Anh dừng động tác, trong mắt tràn ngập nét cười: “Thật sự là như vậy.”

“Vậy tại sao anh gạt tôi là sắp đi đăng ký với Bạch Vi?” Cô bắt đầu vạch tội.

“Bạch Vi có mua một căn nhà ở chỗ tôi, mà tôi là bạn học của cô ấy, đi giúp đỡ một chút thì cũng là chuyện nên làm chứ nhỉ?” Chân Lãng tỏ ra vô tội. “Đăng ký quyền sở hữu nhà đất thì cũng là đăng ký mà.”

Đăng… ký… quyền… sở… hữu… nhà… đất…

Khuôn mặt cô lại một lần nữa trở nên xám xịt: “Vậy… vậy anh mang sổ hộ khẩu đi làm gì chứ? Còn nữa, đăng ký quyền sở hữu nhà đất sao lại tới chỗ đăng ký kết hôn làm gì?

“Nhà chúng ta đều đã chuyển chỗ rồi, mà chúng ta cứ ở bên ngoài suốt, chưa chuyển hộ khẩu, bây giờ về rồi tất nhiên phải đi làm cho xong chứ. Mà cô cũng vậy, cô Giả nói cô ấy bận nên tôi đi làm giúp cô một chút, việc vặt thế này thì nhà họ Chân chúng tôi vẫn còn làm được, không cần cô Giả phải tới tận nơi.” Nét mặt Chân Lãng hết sức hoàn mỹ, không thể tìm thấy một chút sơ hở nào. “Còn về việc tôi và Bạch Vi tới chỗ đăng ký kết hôn, đó là bởi căn nhà là tài sản cá nhân của cô ấy trước khi kết hôn, cho nên cô ấy cần làm một tờ giấy chứng nhận đơn thân, không tới chỗ đó làm thì tới đâu chứ?

Giấy… chứng… nhận… đơn… thân…

Lại một tia sét nữa giáng xuống đỉnh đầu, khiến thất khiếu của Giả Thược đều bốc khói.

“Cô và anh ta đã không có quan hệ gì, tại sao lại chạy đến đây mua nhà chứ?” Chẳng qua là bạn học đại học, quen nhau ở nơi đất khách xa xôi, vậy mà lại chạy đến quê của bọn họ mua nhà, nếu nói hai người đó không có chút gian tình, ai mà tin được chứ?

Chân Lãng không kìm được ho lên sặc sụa một hồi, rồi đưa tay lên lau khóe mắt: “Bạch Vi là bạn học hồi cấp ba của chúng ta, cùng khối nhưng không cùng lớp, là người gốc ở đây, ngay đến điều này mà cô cũng không biết sao?”

Bạn học hồi cấp ba? Người gốc ở đây?

Cô đưa tay lên gãi cái đầu bù xù, mặt mày méo xệch nói: “Hồi cấp ba tất cả con gái đều bị anh lừa gạt đi hết, tôi luôn phải đi lại một mình, làm gì có hơi sức đâu mà chú ý tới những điều đó chứ?”

Lúc đó, đám con gái trong lớp cô cứ nhìn thấy cô là lập tức đi đường vòng, đừng nói gì tới đám con gái lớp khác. Ngay đến việc lớp mình có bao nhiêu con gái cô còn không rõ, làm sao có thể rỗi hơi mà đi để ý tới các lớp khác được chứ?

Chân Lãng đặt chiếc bát xuống, lấy khăn giấy lau miệng cho bé cưng, rồi lại bế chú nhóc lên, vỗ nhẹ vào lưng nó một cách thuần thục: “Tôi giảm giá hai mươi phần trăm cho cô ấy, cô ấy đến cảm ơn cha mẹ tôi, sau đó cha mẹ tôi giữ cô ấy lại ăn cơm.”

“Cô ta còn làm cơm ở nhà anh nữa.” Đây dù gì cũng không phải là chuyện một người khách nên làm chứ nhỉ?

Chú nhóc ợ một cái rõ kêu, rồi Chân Lãng mới đặt chú nhóc trở lại ghế, để nó tự chơi đùa một mình: “Cô ấy học được mấy món ăn ở nước ngoài, nói là muốn mời cha mẹ tôi thưởng thức. Mà cô cũng biết tính cách của cha mẹ tôi rồi đấy, đều rất tò mò, đương nhiên là để cô ấy đi nấu ăn ngay.”

Một lời giải thích hợp lý như vậy, một kết cục hợp lý như vậy, cô phải làm sao bây giờ?

“Vậy ý của anh là tất cả đều là trùng hợp đúng không?” Giả Thược đã hoàn toàn không còn gì để nói nữa, thế nào gọi là trời cao bỡn cợt, thế nào gọi là ý trời trêu ngươi, chính là hoàn cảnh của cô lúc này.

“Không…” Chân Lãng giơ một ngón tay ra trước mặt cô rồi đưa qua đưa lại, nhìn đăm đăm vào cô vẻ rất nghiêm túc. “Thế này gọi là tự làm tự chịu, không trách ai được.”

Tự làm tự chịu, không trách ai được.

Ai bảo cô nảy lòng trêu đùa bọn họ chứ? Ai bảo cô cứ nghĩ cách ngăn cản người ta kết hôn chứ? Kết quả thì sao đây, cuối cùng bản thân mới là người chịu thiệt, nói là đã mất phu nhân lại thiệt quân cũng thực xác đáng trong trường hợp này.

Chân Lãng bưng bát cơm, bắt đầu ăn một cách tao nhã. Tròng mắt Giả Thược xoay chuyển không ngừng, nói giọng nịnh bợ: “Bác sĩ thú y này, chúng ta thương lượng một chút được không?”

Chân Lãng ăn cơm ngon lành, dường như những món ăn trước mặt anh đều là sơn hào hải vị, nét mặt tỏ ra hết sức hài lòng.

Còn Giả Thược thì giống như mông đã mọc mụn, cứ ngọ nguậy không ngừng, thỉnh thoảng lại nhìn Chân Lãng, khuôn mặt đầy vẻ chờ mong.

Khó khăn lắm mới đợi được đến khi Chân Lãng ăn xong, bỏ bát đũa xuống, cô liền vội vàng nói một lần nữa: “Thương lượng một…”

Chân Lãng lấy khăn giấy lau miệng, ngắt lời cô: “Chuyện khác thì còn có thể thương lượng, nhưng ly hôn thì khỏi cần bàn!”

Chỉ một câu nói đã phá tan mọi hy vọng của Giả Thược.

“Cô đã lấy hết toàn bộ tài sản của tôi rồi, bây giờ lại muốn đá tôi sao?”

Giả Thược vội móc cả một đống thẻ ra, còn cả tờ giấy biên nhận đã được công chứng: “Trả lại anh, trả lại hết cho anh.”

Chân Lãng ngó qua một chút, không hề có ý cầm lên: “Hàng đã ra khỏi cửa, không thể trả lại.”

Ý của hắn là hắn đã vào cửa nhà cô rồi, quyết không bao giờ chịu bị đá ra nữa ư?

“Nhưng…” Cô vẫn cố gắng đấu tranh đến giây phút cuối cùng. “Chúng ta thật sự không thích hợp đâu.”

“Không thích hợp?” Chân Lãng hơi nhướn mày. “Trông tôi rất xấu trai sao?”

Giả Thược lắc đầu thật mạnh, nếu Chân Lãng mà bị tính là xấu trai, chắc ít nhất cũng phải có chín mươi chín phần trăm đàn ông trên cả nước cần được đưa vào vườn thú.

“Vậy tôi nghèo lắm sao?”

Cô lại lắc đầu thật mạnh, thế nào gọi là vương lão ngũ nạm kim cương chứ, chính là để chỉ loại người như hắn, có thể nghèo được sao?

“Vậy tôi không biết làm việc nhà hay sao?”

“Biết! Rất biết!” Cơm hắn nấu ngon đến nỗi lần nào cô ăn cũng no căng bụng, còn nhà cửa thì cũng được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, trên phương diện này hắn quả thực là một người đàn ông tốt hiếm có.

“Vậy tôi có tật xấu gì?”

Thế nào gọi là có nề nếp, thế nào gọi là có sức kiềm chế, thế nào gọi là chặt chẽ, cẩn thận, chính là để chỉ loại người như Chân Lãng. Cái đầu Giả Thược đã lắc nhiều đến nỗi hơi chóng mặt.

“Vừa rồi tôi trông bé cưng cũng không tệ đấy chứ?”

Giả Thược nhìn chú nhóc đang ngồi cười toe toét trên chiếc ghế, lại uể oải gật đầu.

“Vậy tôi có được tính là một người chồng tốt không?”

Cô đưa tay lên chống cằm, phát hiện mình quả thực không thể tìm ra tật xấu nào của anh hết: “Có!”

“Vậy không phải là được rồi sao?” Chân Lãng vẫy tay gọi nhân viên phục vụ tới tính tiền, rồi đứng dậy vỗ nhẹ vào vai Giả Thược lúc này đang ngồi trầm tư. “Sau này cứ thế này mà sống bên anh thôi nhé, vợ yêu!”

Giả Thược: “A…”

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog