pacman, rainbows, and roller s
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Phù thế phù thành - trang 1

Chương 1 - Dì nhỏ và dượng nhỏ

Nếu như có hai người phụ nữ, một người thân thế thanh bạch, cử chỉ đoan chính, nhưng đã từng ly hôn; một người lại tình sử phong phú, từng có số bạn trai thân mật đếm không xuể, cho dù biển tình đã tràn trề, nhưng đến nay vẫn chưa thành gia thất, thử hỏi, ai sẽ là người dễ dàng được chấp nhận hơn?

Tăng Dục không cần mở lời, Triệu Tuần Tuần cũng biết cô sẽ không do dự mà đáp: Đương nhiên là người sau rồi. Bởi vì người đầu tiên là một phụ nữ đã từng kết hôn, còn người sau nói thế nào vẫn là nữ nhân chưa lập gia đình, đơn giản thế thôi. Cũng giống như hai chữ "Cô" và "Tẩu", cùng có một bộ "nữ", cùng thuộc một lớp người, dẫu cho có cùng cả độ tuổi đi nữa, thì cảm giác mà hai từ này mang đến cho người ta cũng không hoàn toàn giống nhau. Từ "Cô" nhẹ nhàng, linh động, nhỏ nhắn, ngao nhiên tự tại, còn từ "Tẩu" thì hỗn tạp, mập mờ, lại thoảng chút gì đó vướng bận, lý do giải thích cũng như trên. Có câu "Anh thư không hỏi xuất thân, chỉ hỏi có từng lãnh giấy hôn thú."

Đương nhiên, Triệu Tuần Tuần và Tăng Dục không phải là quan hệ cô-tẩu, họ là chị em, hay nói chính xác hơn, là hai chị em không có quan hệ huyết thống. Năm 14 tuổi, mẹ của Triệu Tuần Tuần đã dắt theo con gái bước vào làm dâu nhà của ba Tăng Dục, Tăng Dục lớn hơn Triệu Tuần Tuần năm tháng, thế là trở thành chị. Giờ đây, thoáng chốc, mười bốn năm nữa đã lại trôi qua, Triệu Tuần Tuần đã là vợ người khác, cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, Tăng Dục thì vẫn còn là "tiểu cô ấp ủ đa lang".

Triệu Tuần Tuần rất hài lòng với hiện trạng cuộc sống của mình, "Lý luận ly hôn vị hôn" của Tăng Dục chỉ khiến cô càng thêm yêu hôn nhân của mình, hay nói cách khác là cô yêu tất cả những gì an định, vững chắc. Tiền đại sư nói: hôn nhân là vi thành (thành phố bao quanh), người bên ngoài muốn vào trong, người bên trong muốn ra ngoài, nhưng Triệu Tuần Tuần không như thế, cô vào trong rồi thì căn bản là không hề có ý định trở ra. Hôn nhân với Tạ Bằng Ninh giống như một bức tường cao kiên cố, cô sống ở trong đó, ngày tháng êm đềm, không tiếng chim chóc, cô cứ ước gì được thiên trường địa cửu.

Thế nhưng hôm nay, sáng sớm 2 giờ, Tăng Dục đang say giấc ngọt ngào với bạn trai đột nhiên nhận được cuộc gọi của Triệu Tuần Tuần. Bên kia đầu dây, tín hiệu hơi yếu, ngữ điệu trầm lắng, lâu lâu còn có hồi âm, xem ra là phát ra từ một nơi nào đó dạng như phòng vệ sinh. Để không làm ồn người bên cạnh, Tăng Dục khống chế cái sốc nổi muốn mắng lớn của mình, nghiến răng nói với Triệu Tuần Tuần: "Tốt nhất là nhà bị cháy, hoặc là bị tên trộm nào đó chuồn vào nhà cướp tài cướp sắc ép đến đường cùng cô mới gọi cuộc gọi này!"

Triệu Tuần Tuần lựa chọn hạ thấp giọng chỉnh sửa lỗi sai trong thường thức của Tăng Dục trước: "Cứu hỏa gọi 119, cảnh sát gọi 110, hai trường hợp này tôi cũng sẽ không gọi cho cô." Cô chần chừ một lúc, vội vàng bổ sung trước khi Tăng Dục bùng phát, "Tôi nghĩ có lẽ tôi sẽ ly hôn, muốn nhờ cô giúp ít việc có được không?"

Tại đây phải nói rõ, Triệu Tuần Tuần và Tăng Dục tuy là người thân trên danh nghĩa, sống trong cùng một mái nhà rất nhiều năm, nhưng trên thực tế họ không thân nhau như chị em, thậm chí ngay cả quan hệ bạn bè cũng không tới. Bắt đầu từ ngày biết về nhau, họ đã không đồng tình với thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan, và quan niệm chọn bạn trai vv... của đối phương, lâu nay trò chuyện không ăn rơ nhau, thế nhưng Triệu Tuần Tuần không có nhiều bạn, bạn thân thì càng ít , do đó mỗi khi có chuyện gì xảy ra, Tăng Dục vẫn trở thành đối tượng tốt nhất làm thính giả của cô.

Tăng Dục cũng không phải là không thể từ chối, nhưng cô lại cứ thích tự đày đọa mình, lần nào cũng một mặt đại phê bình các ngôn luận "phi lý" của Triệu Tuần Tuần, mặt khác lại tò mò mà rặn hỏi cho tới cùng, và rồi đã trở thành cục diện như ngày hôm nay. Cũng như thế, Triệu Tuần Tuần cũng vô oán vô hối mà cam lòng làm 'thùng rác' của Tăng Dục, khi Tăng Dục phun trào tình sử dào dạt như nước biển và những sở thích quái lạ của mình, Triệu Tuần Tuần không chỉ lặng lẽ ngồi tiếp nhận, mà còn đảm bảo tuyệt đối không để lộ ra ngoài dù chỉ một câu. Nhưng tiền đề khi sử dụng cái thùng rác siêu cấp này là bạn không thể để cô ấy phát biểu ý kiến và cảm xúc. Triệu Tuần Tuần là một người... đại lọai như bạn nói cho cô ấy nghe người bạn hơi ngứa, và cô ấy hoàn toàn có bản lĩnh khiến bạn nghi ngờ mình bị khối u ác tính.

Triệu Tuần Tuần vừa nói xong câu đó, cảm giác muốn ngủ của Tăng Dục hoàn toàn tiêu biến, cô quên mất hiện giờ đang là hai giờ khuya, quên mất người đàn ông đang say giấc bên cạnh mình, cô ngồi trên giường phấn khởi mà hỏi đối phương nguyên do. Cô muốn biết thật ra là cái gì có thể khiến cho một phụ nữ yêu mến hôn nhân, kiên trì trấn giữ vi thành đến thế lại nảy sinh một suy nghĩ như vậy.

Sự thật chứng minh Triệu Tuần Tuần đích thật đang ở trong toilet nhà cô, canh lúc chồng mình – Tạ Bằng Ninh say giấc mà khẽ khàng đi gọi điện thoại. Cô nói với Tăng Dục, hai ngày nay Tạ Bằng Ninh có hơi kỳ lạ, thắt một cái cà vạt hoàn toàn không hợp với sơ mi khi ra khỏi nhà vào buổi sáng, trên đường đi làm mới vội vàng quay trở về thay cái khác, buổi tối đã dùng thời gian gấp đôi ngày thường để tắm, lúc trở ra ngay cả khăn tắm cũng treo nhầm vị trí, trước khi ngủ còn tra lịch bay...... hàng loạt những yếu tố phản thường này chứng tỏ trong lòng anh có chuyện, hơn nữa không phải là chuyện tầm thường, hoặc giả có người nào đó đã xuất hiện rồi, một người khiến cho anh phải quan tâm đến thế, một người rất có thể ảnh hưởng đến hôn nhân vững cố của cô.

Tăng Dục vừa nghe xong thiếu điều muốn "hỏi thăm" cả nhà Triệu Tuần Tuần, nhưng nghĩ lại phạm vi sát thương quá lớn nên mới bỏ qua. Cô hận mình lại một lần nữa rơi vào cái bẫy âm u vừa phi lý của đối phương, hơn nữa còn là vào thời khắc tươi đẹp đến thế, càng khiến người ta không thể tha thứ.

"Chỉ vì như thế, cô đã nghi ngờ hắn muốn ly hôn với cô? Chẳng lẽ không cho hắn chọn sai cà vạt là vì hoa mắt, tắm lâu hơn là do táo bón?"

Triệu Tuần Tuần nói: "Không đâu, anh ấy là một người có quy luật, chưa bao giờ làm việc không có chương pháp như thế, tôi có dự cảm sẽ xảy ra một vài chuyện."

"Cô có dự cảm? Nếu như dự cảm của cô chuẩn xác, thế giới này đã hủy diệt rất nhiều lần rồi." Tăng Dục nghĩ cũng không nghĩ đã nói lại.

Lần này, Triệu Tuần Tuần lại im lặng rất lâu.

Tăng Dục có hơi hối hận thái độ quá cứng của mình, nói thế nào đi nữa, cho dù người đang thổ lộ là một người xa lạ, thì vài lời an ủi trong lúc này cũng là điều nên làm.

Trong lúc cô còn đang tổ chức lại câu chữ của mình thì Triệu Tuần Tuần đã lại nói chuyện, nghe ngữ khí của cô, xem ra đây là một quyết định gian nan sau khi suy nghĩ đắn đo kỹ lưỡng.

"Trong tay tôi còn có một số tiền để dành, Bằng Ninh không biết, tôi định chuyển qua tài khoản của cô, nhờ cô bảo quản giúp, lỡ như......"

Lỡ như chồng cô thật sự thay lòng, còn không chịu để lại gì cho người vợ này.
Lỡ như sau khi ly hôn cô chẳng còn gì, ngay cả chút tiền để dành này cũng bị đối phương cướp đoạt.
Một giây trước cô còn đang lo lắng cho hôn nhân của mình, giây tiếp theo đã sắp xếp cho mình một đường lui.
.....

Tăng Dục đã mất hết ý chí lý luận với cô, chỉ hỏi: "Tại sao người bảo quản tiền cho cô lại là tôi?"

Triệu Tuần Tuần hỏi ngược lại: "Cô nói tôi còn có thể tìm ai? Chẳng lẽ tìm mẹ tôi?"

Tăng Dục nghĩ lại, lý do này đích thực là thành lập.

Mẹ ruột của Triệu Tuần Tuần, mẹ kế của Tăng Dục là một phụ nữ trung lão niên chấp nhất trong việc theo đuổi kim tiền, và nhiệt tâm trong việc quản lý tiền. Bà biết chơi cổ phiếu, nhưng sau khi đưa tiền cho người tư vấn đầu tư mà bà trăm lựa ngàn chọn, để rồi ngay cả cổ phiếu là để làm gì bà cũng không biết; Bà sẽ gửi tiền vào ngân hàng nhưng lại thường xuyên không nhớ sổ tiết kiệm của mình để ở đâu; Bà sẽ lý luận với người bán hàng rau cải mười mấy phút chỉ vì mấy đồng xu, nhưng lại bị ăn trộm lấy mất ví tiền của mình trong lúc cãi lý. Có nhiều lúc Tăng Dục cảm thấy mọi sự vật tồn tại trên đời này đều là có đạo lý của nó, có lẽ chính vì từ nhỏ sống bên người mẹ như thế, Triệu Tuần Tuần mới vật cực tất phản mà đi về một phía cực đoan khác, một người mang đầy ý thức hoạn nạn khốn khó.

Những năm nay, Tăng Dục từng giúp Triệu Tuần Tuần bảo quản chìa khóa dự phòng, làm một chiếc chìa khóa dự bị cho tủ bảo hiểm, bản sao giấy tờ, mã số bảo hiểm, bản sao tài liệu bệnh sử và tiền để dành đủ loại hình. Triệu Tuần Tuần chính là muốn bảo chứng cho cuộc sống của mình được tiếp tục, dẫu cho nó đã hoàn toàn bị đập nát, dẫu cho nơi đã từng để lại dấu tích tồn tại của cô bị phá hủy hay bị cát vàng che phủ. Tăng Dục tin rằng, cho dù một ngày nào đó, cô – căn cứ địa dự bì này cũng bị hủy hoại triệt để, thì Triệu Tuần Tuần chắc chắn vẫn sẽ còn một tay chuẩn bị ở một nơi khác.

Tăng Dục nói: "Tiền tôi giữ dùm không sao, nhưng một thời gian sau cô sẽ biết cô chỉ là thần kinh nhạy cảm."

Hình như Triệu Tuần Tuần ở đầu dây bên kia đã cười một cái: "Tôi mong muốn là như vậy hơn ai hết."

Ngày hôm sau, người mà Triệu Tuần Tuần "dự cảm" quả nhiên đã xuất hiện.

Buổi chiều, cô vừa thay xong drap giường, ủi thẳng nếp nhăn cuối cùng, thì nhận được tin nhắn của Tạ Bằng Ninh, trên đó là số hiệu chuyến bay và thời gian máy bay đáp đất, còn kèm thêm một lời nhắn: Dì nhỏ từ Thượng Hải qua thăm thân, em cùng anh đi đón.

Lúc đó Triệu Tuần Tuần nghĩ, xong rồi, lần này không biết sẽ bị Tăng Dục tụng đến thế nào đây, cô thật sự không hề nghĩ rằng người anh đi đón lại là một người thân, tuy đã kết hôn với Tạ Bằng Ninh ba năm, nhưng cô không hề biết anh còn có một dì nhỏ ở Thượng Hải. Nhưng như vậy cũng không có gì đáng nói, anh chưa hề nhắc đến, và cô cũng không hỏi.

Tạ Bằng Ninh rất ghét người tới muộn, nhìn lên đồng hồ, thấy thời gian cũng không còn sớm, Triệu Tuần Tuần cũng không trễ nãi. Thay đồ xong liền đón xe bay đến sân bay, hội hợp với chồng mình.

Khi đến chỗ hẹn, Tạ Bằng Ninh đã có mặt. Triệu Tuần Tuần hỏi: "Hôm nay cuối tuần, e là không dễ tìm chỗ dùng bữa, hay là mình đặt chỗ trước đi?"

Tạ Bằng Ninh nói: "Không cần đâu, ngoại và ba mẹ đã đặt từ sớm rồi, chỉ chờ chúng ta đón người xong qua đó thôi."

Triệu Tuần Tuần "ò" một tiếng, rất hiển nhiên việc dì nhỏ về thăm thân không phải là một tin tức sốt dẻo, cả nhà trên dưới e là chỉ có cô là không biết thôi. Nhưng cô cũng không giận, vẫn với lý do trên, Tạ Bằng Ninh không nói, cô cũng không hỏi, thêm vào cô không sống với ba mẹ chồng, không nhận được tin báo cũng là chuyện bình thường thôi. Chuyện trên đời này quá nhiều, ít biết một chuyện, thì cũng đỡ bận tâm một chuyện.

Theo lý thì máy bay cũng đã đáp đất, máy thông báo ở cửa khẩu cũng đã lặp lại một lần, nhưng Triệu Tuần Tuần ngóng đầu nhìn quanh cũng không thể nhận ra dì nhỏ đang ở đâu trong vô số cái đầu bước ra, bất giác cảm thấy có hơi kỳ lạ. Trái lại Tạ Bình Ninh lại không tỏ ra nôn nóng, anh đứng ở mép cửa khẩu số 3, tập trung tinh thần nhìn lên màn hình tinh thể lỏng treo trên tường. Triệu Tuần Tuần cũng nhìn lên đó theo tầm của anh, đó là một mẫu quảng cáo địa ốc đã phát đi phát lại không dưới hai lần, trước nay Tạ Bằng Ninh không có hứng thú với những cái này.

"Có khi nào bà dì đã đi lạc rồi không? Có cần gọi điện không?" Triệu Tuần Tuần dò hỏi.

Tạ Bằng Ninh quay qua nhìn cô, trên mặt như xẹt qua một biểu cảm kỳ lạ. Nhìn tổng thể Tạ Bằng Ninh, Triệu Tuần Tuần phải thừa nhận vi thành của cô không chỉ có một nền móng kiên vững, mà còn có một bức tường chỉnh tề. Tạ Bằng Ninh là loại đàn ông rất thích hợp với đồ vest, có những người mặc áo trắng quần đen ngay ngắn, nhìn vào lại y như một nhà môi giới, nhưng kiểu ăn mặc cổ điển như thế, mặc trên người Tạ Bằng Ninh, lại có thể nói là rất đẹp mắt. Anh không phải là loại người khiến người khác nhìn vào là thế giới sáng lên, chỉ là ngũ quan đặc biệt đoan chính, đoan chính đến nổi như được sinh ra từ tiêu chuẩn cơ bản của "Tam đình ngũ nhãn", thêm vào cử chỉ xác đáng, lời tuy không nhiều nhưng giản đơn nói đúng ý, giọng thấp, trầm nhưng dịu. Trước khi chuyển qua làm trong cục vệ sinh, anh từng làm qua vài năm bác sĩ tai mũi họng, bỏ qua y thuật không nói, thì trong quá trình chẩn đoán, anh càng dễ dàng có được lòng tin của bệnh nhân hơn, bởi vì cảm giác mà anh mang đến cho người ta là ổn định, người khác có thể tin tưởng. Ba năm trước khi lần đầu tiên nhìn thấy anh, Triệu Tuần Tuần cũng không tin rằng một người đàn ông như thế lại rơi vào tay cô.

"Không cần, đợi thêm lát nữa, cô ta luôn lề mề như thế." Tạ Bằng Ninh trả lời.

Quả nhiên, lời vừa dứt, cằm của anh đã ngước ngước về phía trước, nói với Triệu Tuần Tuần: "Thấy chưa, ra rồi đó."

Triệu Tuần Tuần nhìn thấy một bà cụ tóc trắng mập mạp, trong lòng nghĩ, bà dì này bảo dưỡng thật không bằng mẹ chồng. Vừa định mỉm cười bước tới nghênh đón, ngờ đâu chỉ vừa bước ra một chân, mới phát hiện ngôn ngữ cơ thể của Tạ Bằng Ninh đi về một hướng khác.

Anh đi qua bà cụ, cầm lấy hành lý của một cô gái trẻ tuổi.

Chẳng lẽ đây là em họ của bà dì?

Bà lão dần đi xa dưới ánh mắt nhiệt tình của Triệu Tuần Tuần, cô nghe thấy chồng mình đang nói nhỏ với cô gái đó: "Sao lại ở trong đó lâu như vậy? Còn tưởng em báo sai chuyến bay."

Thế giới quan của Triệu Tuần Tuần lại một lần nữa bị xung kích một cách mãnh liệt. Cô có thể tưởng tượng ra nét mặt của mình nhất định còn kỳ lạ hơn mặt của Tạ Bằng Ninh lúc nãy.

"Đây là.... bà dì.. nhỏ?" Cô ráng kéo ra một nụ cười.

Tạ Bằng Ninh gật đầu: "Đây là con gái của em trai của ông ngoại anh, Thiệu Giai Thuyên."

Lúc này dì nhỏ mới mỉm cười nhìn Triệu Tuần Tuần, "Cô chính là Tuần Tuần phải không, mắt thẩm mĩ của Bằng Ninh vẫn tốt như thế."

Câu trả lời rất có khí thế của một trưởng bối, nếu như đối phương trực tiếp nói "Cô chính là cháu dâu rồi phải không", Triệu Tuần Tuần nghi là cô sẽ đụng đầu vô tường chết luôn trong sân bay. Bởi vì người được gọi là "dì nhỏ" này chỉ độ 25, 26 tuổi, còn nhỏ hơn Triệu Tuần Tuần vài tuổi, thần thái tươi trẻ, xinh đẹp đến "ép" người.

Triệu Tuần Tuần chỉ đành cười đáp lại: "Đúng vậy, tôi là Triệu Tuần Tuần. Thật không ngờ dì nhỏ lại trẻ như thế."

Dì nhỏ nói: "Thật ra tôi nhỏ hơn Bằng Ninh 6 tuổi, nhưng không có cách nào khác, tuy anh ấy không chịu, nhưng vai vế đặt ngay đó, Bằng Ninh, anh nói đúng không?"

Tạ Bằng Ninh né tránh câu hỏi, dẫn Thiệu Giai Thuyên ra ngoài. "Bà ngoại đã đến nhà hàng, chỉ đợi em tới thôi, e là đã nôn lắm rồi đấy."

Thiệu Giai Thuyên đứng yên không động đậy: "Ây da em còn chưa thể đi, tụi em phát hiện thiếu mất một cái hành lý khi nhận."

"Hành lý?" Tạ Bằng Ninh nhìn cái hành lý cỡ to trong tay mình một cái, rồi mới chú ý đến, lúc nãy cô còn nói một từ — "tụi em"

Lúc này Thiệu Giai Thuyên mới sực nhớ dường như đã quên giới thiệu, cô quay đầu lại nắm lấy tay của một người đứng ở không xa, cười tươi tắn nói với Tạ Bằng Ninh và Triệu Tuần Tuần: "Đây là chồng của em......"

Triệu Tuần Tuần hiểu rồi, thì ra trưởng bối Tạ gia về thăm thân không chỉ có dì nhỏ, mà còn có dượng nhỏ!

Chàng trai đó trước đó chỉ chăm chú cúi đầu kiểm duyệt di động trên tay, Triệu Tuần Tuần không chú ý đến anh, chỉ xem như là một người qua đường, bây giờ anh đi đến bên cạnh Thiệu Giai Thuyên, nhe răng cười với đôi "vợ chồng cháu ngoại", Triệu Tuần Tuần nhìn anh một cái, rồi cúi thấp đầu, nghĩ gì đó rồi đột nhiên lại ngẩng đầu lên nhìn lần nữa. Không ngờ ánh mắt của đối phương đúng lúc cũng đang dừng lại ở cô, cô bỗng nhiên có hơi xấu hổ. Tuy nói lòng yêu cái đẹp ai ai cũng có, nhưng chồng của bạn không thể chạm, huống chi còn là dượng nhỏ.

Tạ Bằng Ninh ở bên cạnh dường như cũng thừ người một lúc rồi mới nhớ ra lễ tiết mà anh phải có, lúc này mới gật đầu tỏ ý chào hỏi với đối phương.

Thì ra anh cũng không biết có thêm một người thân như thế. Nhưng mà Triệu Tuần Tuần cũng khá khâm phục anh có thể nén chịu như vậy, anh không hề hỏi dì nhỏ tìm được một dượng nhỏ như thế từ lúc nào, mà chỉ nhìn Thiệu Giai Thuyên: "Hành lý có thể tìm lại ngay không?"

Thiệu Giai Thuyên nói: "E là không được, tám phần là đã bị nhân viên hãng hàng không phân phát lộn khi lên máy bay rồi, tụi em còn phải ở lại làm thủ tục."

Tạ Bằng Ninh nhìn đồng hồ, "Anh đi hỏi chung với em. Tốt nhất có thể qua nhà hàng trong thời gian nhanh nhất, biết em trở về, cả nhà anh họ cũng đã từ dưới huyện chạy lên, con của ảnh ngày mai còn phải đi học, ăn tối xong sẽ lập tức đáp xe trở về, còn có bà dì cũng đã từ xa qua đây, đều là vì đã lâu rồi không gặp em, cả nhà muốn hội tụ một bữa."

"Em biết." Thiệu Giai Thuyên cũng rất nôn, "Nhưng lúc nãy tụi em đã hỏi qua rồi, người phụ trách xử lý hành lý bị thất lạc vừa mới đổi ca đi ăn tối, chắc phải một lúc nữa mới quay về, đâu thể nào bỏ lại hành lý đúng không?"

Dượng nhỏ – người im lặng nãy giờ đã vỗ vỗ vai Thiệu Giai Thuyên, "Hay là mọi người đi trước đi, anh ở lại đây chờ được rồi, để cả nhà chờ thì cũng không phải. Dù gì hành lý cũng là của anh."

"Không được, sao em có thể bỏ lại một mình anh ở đây chứ?" Thiệu Giai Thuyên ngã đầu vào vai anh, cự tuyệt ngay.

Chàng trai đó cũng ôm lấy cô và cười nói: "Đồ ngốc, thời gian bên nhau còn nhiều, ngại gì một lúc này."

Triệu Tuần Tuần và Tạ Bằng Ninh cảm thấy hơi không tự nhiên trong lời nói cử chỉ âm yếm thế này. Tạ Bằng Ninh ho nhẹ hai tiếng, nghĩ ra một cách.

"Hay là thế này, Tuần Tuần, anh đưa Giai Thuyên qua đó trước, em có thể ở lại đây cùng.... cậu ta xử lý việc hành lý không, anh sẽ nhanh chóng quay về đón hai người, nếu như bên này làm xong sớm, em cũng có thể đón taxi, em biết nhà hàng ở đâu chứ?"

"Hả? Ò!" Triệu Tuần Tuần chỉ có thể nhận lời.

Dượng nhỏ trẻ tuổi đó cười nói: "Một người đàn ông cao lớn như tôi còn cần phải có người bên cạnh sao? Huống chi tôi đã từng sống ở thành phố G vài năm...."

Tạ Bằng Ninh ngắt lời anh, "Cậu là khách, nói thế nào cũng không thể để cậu ở lại đây một mình. Thật là có lỗi, nếu không phải vì một nửa người thân đều phải về gấp, chúng tôi cũng không phải làm như vậy."

Thiệu Giai Thuyên vẫn còn có hơi không tình nguyện, nhưng dẫu sao cũng nhớ người thân, nhất thời lại không nghĩ ra cách nào hay hơn, chỉ đành dặn dò vài câu, rồi cùng Tạ Bằng Ninh đi trước.

Bóng lưng của họ biến mất ở bên ngoài cổng, chỉ còn lại Triệu Tuần Tuần và dượng nhỏ lần đầu gặp mặt này. Cô không nghĩ ra câu đầu tiên phải nói gì, thế là cười trước một cái, đối phương cũng nhún vai cười lại. Trong lòng Triệu Tuần Tuần nghĩ, đây là chuyện gì đây? Chẳng lẽ ngoại trừ cô ra thì không còn ai cảm thấy có chỗ nào đó kỳ lạ sao, cho dù là xuất phát từ lễ tiết đi nữa, thì tại sao không phải "cháu dâu" như cô cùng dì nhỏ đến nhà hàng trước, Tạ Bằng Ninh ở lại cùng dượng nhỏ làm thủ tục báo mất, chí ít như thế có thể tránh được việc hai nam nữ xa lạ phải nhìn mặt nhau, đặc biệt là một trong hai người còn là một trưởng bối kỳ lạ, đây quả thật không giống là việc do một người "ổn" như Tạ Bằng Ninh làm. Chỉ tiếc là Triệu Tuần Tuần đã quen với việc nghe lời Tạ Bằng Ninh, phản bác lại anh trong giây phút đầu tiên không phải là sở trường của cô.

Chẳng lẽ Tạ Bằng Ninh nghĩ rằng chỉ có anh và Thiệu Giai Thuyên qua đó trước, cả nhà họ mới gọi là đoàn tụ? Nói như thế nghe cũng được, nhưng vẫn không thể thay đổi cái sự thật của không khí quái lạ đang tồn tại.

"È.... dượng nhỏ, đi đường cũng mệt rồi. Hay là chúng ta đến quán trà gần đây ngồi một lúc?" Triệu Tuần Tuần cố kìm nén sự kỳ cục và hỏi.

Đối phương đột nhiên bật cười: "Cô gọi tôi dượng nhỏ, da gà trên người tôi dựng cả lên rồi. Giai Thuyên vờ làm trưởng bối gì chứ, ba của cô ấy cũng chỉ là em họ xa của ông ngoại của chồng cô thôi, sớm đã lọt ra ngoài "Ngũ phục" (vai vế thời PK của TQ) rồi, chỉ vì nhà họ ít người thân thích nên mới gần gũi như vậy. Sau này đừng gọi cô ấy dì nhỏ nữa, xem cô ta khoái đến cỡ nào rồi."

"Ò...." Triệu Tuần Tuần sừng sừng đáp lại một tiếng.

"Tuần Tuần, bắt cô phải ở lại với tôi thật ngại quá."

Anh không cho cô gọi anh là dượng nhỏ, nhưng tiếng "Tuần Tuần" này lại được nói ra một cách thân thiện và hài hòa đến thế. Triệu Tuần Tuần muốn nói "thật ra tôi cũng ngại", nhưng không dám nói ra, cô cười khô: "Không sao không sao, người một nhà cả, khách khí gì chứ?"

"Thật ra tôi và Giai Thuyên chưa kết hôn, chỉ là có dự định này mà thôi!"

Triệu Tuần Tuần bị sặc, lại không biết phải tiếp câu như thế nào. Dượng nhỏ ơi là dươ... à không, thanh niên trẻ ơi thanh niên trẻ, cậu nói tôi nghe cái này để làm gì?

"................" Triệu Tuần Tuần không biết nên gọi anh là gì, nét mặt khổ sở chỉ về phía phòng trực. "Tôi đi xem coi có người về chưa."

Anh vui vẻ đi theo sau cô, phảng phất như nhìn thấu suy nghĩ của cô.

"Tại sao cô không gọi tên tôi?"

Triệu Tuần Tuần nghĩ bụng, ta đây làm gì biết ngài là ai? Đột nhiên nhớ ra lúc nãy khi giới thiệu, Thiệu Giai Thuyên có nói qua tên anh, chỉ là lúc đó cô và Tạ Bằng Ninh còn đang bị đuối trong cú sét "dượng nhỏ" từ trên trời giáng xuống nên cơ bản là đã không hề nghe lọt nửa câu sau.

Cũng may người dựng lên khốn cảnh cho cô đã chủ động giúp cô giải vây.

Anh vừa như cười lại như không cười mà luồn tới trước mặt cô, câu nói ngắn gọn: "Trì Trừng."

"Tên hay." Để biểu thị thành ý, Triệu Tuần Tuần còn tỏ vẻ suy nghĩ một lúc rồi mới trả lời.

Và vấn đề khiến cho diện tích sập đổ của cô phóng đại lên đã xuất hiện rồi.

"Hay như thế nào?" Anh tỏ vẻ nghiêm túc mà hỏi.

"Ừm...." Triệu Tuần Tuần sắp cắn rách môi mình rồi. "Trì sính giang sơn, rất là có khí thế" (Trì sính: cưỡi ngựa vung cương. Triệu TT đã nhầm từ "Trì" trong cưỡi và từ "Trì" của hồ nước. Vì tiếng Hoa hai chữ này cùng âm đọc)

"Tiếc là không phải hai chữ này."

"Trì Thành, có thành có trì, cũng rất tốt." (từ "Thành" trong tiếng Hoa đọc giống từ "Trừng" do đó mới có sự nhầm lẫn này.)

"Cũng không phải chữ 'Trừng' (thành) đó."

Cô nhớ ra cảnh tượng xấu hổ của rất nhiều năm trước, trong tiết hóa, vì một lúc bất cẩn không tập trung mà đã không trả lời được câu hỏi của cô. Chẳng lẽ bây giờ bắt cô phải nói, thật ra tôi căn bản không hề quan tâm tên của anh là "Trì" nào "Trừng" nào, trừ phi tôi "ăn (quá) no" sao? (Lại là một từ âm đọc lai lái nhau)

Nhưng cô là Triệu Tuần Tuần, một Triệu Tuần Tuần ngoan ngoãn được giáo dục từ nhỏ để trở thành một người lễ phép, tuân thủ phép tắt, nhượng người tam phân.

"Vậy xin hỏi là 'cheng' nào?" Cô hiếu học vừa khiêm tốn. ('cheng' : cách phiên âm latin của từ "trừng")

Anh không nói gì cả, chỉ nắm tay cô lên, mở lòng bàn tay cô ra, dùng ngón tay viết viết lên đó.

"Chính là chữ 'cheng' này!"

Bi kịch là Triệu Tuần Tuần bị chấn động quá mạnh bởi cử động kinh người của anh, cô chỉ còn nhớ lòng bàn tay nhồn nhột, còn về việc ngón tay anh đã viết nét gì, cô căn bản không hề nhìn rõ.

"Trừng của chữ 'đăng' trong 'đăng sơn' thêm ba chấm bên cạnh." Anh cười nói.

Nói câu này sớm thì chẳng phải sẽ miễn được một loạt những câu nói và hành động trước đó sao?

Cô mệt mỏi mà nói: "À, 'Trừng' của Hồ Dương Trừng chỗ bán cua."

"Nếu cô nói 'Trừng' của thanh trừng tôi sẽ càng cảm kích cô hơn." (thanh trừng: hình dung nước trong suốt)

Anh bỏ hai tay vào túi quần, nghiêng đầu nhìn cô cười, nụ cười đích thật rất sạch sẽ. Tuổi trẻ thật là tốt, đẹp trai cũng có lời hơn, nể mặt gương mặt này, Triệu Tuần Tuần tha thứ cho anh, gì mà dượng nhỏ chứ, nhìn cũng chạc tuổi Thiệu Giai Thuyên thôi, căn bản là một thằng nhóc. Đương nhiên, sự tha thứ này xuất hiện trong đầu là trước khi anh nói câu tiếp theo.

"Triệu Tuần Tuần, tại sao cô lại tên Triệu Tuần Tuần?"

"Vì thuận miệng."

"Thuận miệng sao? Tuần tuần tuần tuần, thật ra là có ý gì, là 'tuần' của tìm kiếm, hay là 'tuần' của cá tầm long?" (vốn dĩ tìm kiếm là 'tầm', hai chữ này trong tiếng Hoa cùng âm)

"'Tuần' của 'bát tuần lão mẫu' " Triệu Tuần Tuần nói như sắp hết hơi. (bát tuần lão mẫu: ý chỉ bà mẹ 80 hoặc hơn, 10 ngày cũng là 'tuần', 10 tuổi cũng tương đương một tuần)

"Chữ này ít dùng để đặt tên lắm, đúng không........"

"Thật ra là vì khi mới sinh tôi ra ba mẹ đã suýt chút làm mất tôi, mất biết bao nhiêu công sức mới 'tìm' lại được, nhưng chữ 'tầm' dùng cho tên thì càng kỳ cục, nên đã lấy đại một chữ đồng âm, do đó tôi tên Triệu Tuần Tuần."

Cô đã nhanh chóng dùng sự thật để kết thúc cuộc trò chuyện này, mặc dù cô rất hiếm khi nhắc đến sự thật này với người khác.

May mắn là ngay lúc này, nhân viên phòng trực đã trở về vị trí làm việc sau bữa cơm no nê, Triệu Tuần Tuần hớn hở xông tới đó, làm xong hết thủ tục báo mất trong tâm trạng nhiệt huyết cao độ và niềm hoan hỷ không lời.

Trên đường về, Triệu Tuần Tuần ngồi ở băng ghế trước của taxi giả vờ ngủ, khi đến nhà hàng, trên đường tới phòng ăn do Tạ gia đặt trước, Trì Trừng – người từ nãy giờ cũng không mở lời đã nói xin lỗi với cô.

"Xin lỗi, thật ra tôi chỉ cảm thấy hai người xa lạ ở lại đó có hơi ngượng ngùng, nên đã nói nhiều một chút, vốn dĩ là muốn điều hòa lại không khí, kết quả lại thành ra thế này, làm cho cô phiền lòng, là lỗi của tôi."

Anh cúi đầu nhìn cô, gương mặt áy náy lại vô tội. Anh nói rất có lý, trong thoắt chốc, Triệu Tuần Tuần chợt cảm thấy mình mới là người nhỏ mọn, bất giác nhận ra ngôn hành của mình lúc nãy có hơi quá đáng, vội vàng chuộc lỗi.

"Tôi không có phiền lòng, chỉ là mệt thôi." Cô giải thích.

Trì Trừng gật đầu: "Nếu như tôi bị nửa kia để lại tiếp đón một người thân 'tự nhiên xuất hiện', còn là một người khác giới xa lạ, có lẽ tôi cũng sẽ cảm thấy rất mệt."

Nói trắng ra một sự thật ngượng ngùng nhiều khi còn ngượng ngùng hơn bản thân sự việc đó. Hai má Triệu Tuần Tuần thoắt chốc ửng đỏ.

"Không có chuyện đó, không phải tại anh."

"Ò, vậy là tại chồng của cô rồi?" Anh nhướn mày hỏi.

Lần này Triệu Tuần Tuần nhìn anh một cái, không nói gì cả. Rất nhanh, người phục vụ đã mở cửa phòng ra, và họ nhìn thấy một bàn thân thích.

Chương 2 - Xe lửa màu thịt

Thiệu Giai Thuyên chạy tới khoác tay Trì Trừng rồi giới thiệu người chồng tương lai này với mọi người một cách trịnh trọng, sau đó cả nhà tiếp tục bữa ăn và trò chuyện vui vẻ cùng nhau. Có thể thấy, những người có mặt đều tương đối hài lòng với chàng thanh niên sắp trở thành chồng của Thiệu Giai Thuyên, Trì Trừng cũng không còn thái độ tùy tiện và gian trá khi ở sân bay, trái lại, anh rất lễ phép, thông minh, khiêm nhường, cách ăn nói cũng không tầm thường, tuy trẻ tuổi nhưng nhìn vào lại rất đáng tin cậy, do đó anh có được sự yêu thích của tất cả phụ nữ có mặt trên bàn tiệc. Nhất là bà ngoại của Tạ Bằng Ninh, bà chừng như muốn lập tức giấu anh vào hàng thân thích của mình. Và cũng phải đến lúc này Triệu Tuần Tuần mới biết, tuy Thiệu Giai Thuyên đã lọt ra ngoài huyết thống "Ngũ phục" với nhà Tạ Bằng Ninh, nhưng lâu nay họ rất thân nhau, hai người còn từng sống chung với bà ngoại mấy năm.

Thiệu Giai Thuyên lúc này cũng đang đắm chìm trong ngọt ngào, Trì Trừng giúp cô lựa xương cá, lột vỏ tôm, hai thanh niên trẻ tuổi nhìn từ góc độ nào cũng là một đôi tuyệt đẹp, và Triệu Tuần Tuần nhìn thấy thần tình vui mừng, an ủi trên mặt của ba mẹ chồng. Có lẽ do chịu ảnh hưởng của cảnh tượng này, một người luôn quan niệm gắp thức ăn cho người khác là vi phạm quy tắc vệ sinh như Tạ Bằng Ninh đã thêm vào chén Triệu Tuần Tuần một miếng thịt, dẫu rằng đó là cái cánh gà mà cô không mấy thích ăn.

Bữa tiệc vốn đã gần kết thúc, một số họ hàng lại phải trở về gấp, do đó Triệu Tuần Tuần và Trì Trừng cũng chỉ tùy ý ăn vài miếng lót bụng, rất nhanh mọi người đã giải tán. Vợ chồng Tạ Bằng Ninh và ba mẹ cùng tiễn họ hàng ra về, Tạ Bằng Ninh đề nghị ba mẹ hãy về nghỉ ngơi trước, lát nữa anh sẽ đưa Thiệu Giai Thuyên và Trì Trừng về khách sạn.

Ngờ đâu một người có thói quen ngủ sớm như bà Tạ lại nói lâu rồi không gặp Thiệu Giai Thuyên – cô em gái trên danh nghĩa nhưng thật chất lại được bà trông lớn như một cháu gái, bà bảo cô lên xe của ba Tạ Bằng Ninh, hai ông bà sẽ đưa cô về khách sạn, sẵn tiện trò chuyện gia đình. Để tránh cho xe quá chật hẹp, đành tạm tách rời đôi thanh niên trẻ, và đề nghị Trì Trừng theo xe của vợ chồng Tạ Bằng Ninh.

Triệu Tuần Tuần thấy chồng mình hơi nhíu mày, nhưng cũng không nói gì, cả nhóm người cùng đi về bãi đậu xe mạnh ai lên xe đó.

Khoảng cách giữa khách sạn và nơi dùng bữa không xa, không cần bao nhiêu phút thì đã đến nơi. Bà Tạ và Thiệu Giai Thuyên đang nói rất cao hứng, cùng cô lấy xong chìa khóa phòng, bà đi theo luôn lên đó tham quan nơi ở ra sao, bảo rằng vào đó ngồi một lát là đi ngay.

Vợ chồng Tạ Bằng Ninh và Trì Trừng theo ở phía sau, trước khi vào thang máy, Trì Trừng sực nhớ ra gì đó, anh khách sáo mà hỏi Tạ Bằng Ninh gần đây có cửa hàng tổng hợp hoặc siêu thị nào có quy mô không, vì hành lý của anh vẫn chưa tìm lại được, cũng có nghĩa là vật tùy thân của anh, gồm cả quần áo để thay cũng đều không có bên cạnh, anh cần tìm một nơi sắm lại những thứ đó.

Nơi này tuy không mấy xa khu vực họ ở, nhưng trong nhà có một bà nội trợ xuất sắc như Triệu Tuần Tuần, Tạ Bằng Ninh đâu quan tâm những việc này, do đó nhất thời cũng không nghĩ ra phải giới thiệu nơi nào cho Trì Trừng, đành chuyển ánh mắt qua người vợ đang im lặng đứng ngoài cuộc của mình.

"Hả? Ò!" Triệu Tuần Tuần vẫn nét mặt như vừa ra khỏi giấc mộng, cô chỉ ra phía xa, "Ra khỏi khách sạn quẹo phải, băng qua một cụm đèn giao thông sẽ thấy một trung tâm mua sắm, tôi không biết anh cần mua gì, nhưng vật tiêu dùng hàng ngày thì nơi đó cũng ứng phó nổi. Gần lắm, đi vài bước là tới."

"Quẹo phải băng qua một cụm đèn giao thông, là bên phải của phía mặt khách sạn hay là đối lưng với khách sạn?" Trì Trừng tiếp tục hỏi.

Tạ Bằng Ninh nhìn hành lý của Thiệu Giai Thuyên trong tay, quay qua nói với vợ mình: "Tuần Tuần, anh mang hành lý lên đó, sẵn tiện xem ba mẹ còn có việc gì không, hay là em đi với Trì Trừng một chuyến, phụ nữ tỉ mỉ hơn, em lại biết đường...."

Triệu Tuần Tuần chần chừ một lúc rồi đề nghị: "Hay là chờ Giai Thuyên trò chuyện với ba mẹ xong rồi cùng đi với anh ta?"

"Ba mẹ không biết phải nói tới khi nào, anh sợ trễ quá sẽ không mua được. Thôi nào, nghe lời, đi nhanh về nhanh."

Còn chưa kịp đợi Triệu Tuần Tuần kháng cự lần nữa, Tạ Bằng Ninh đã đi vào thang máy.

"Xin lỗi lại làm phiền cô rồi." Trì Trừng vẫn nét mặt áy náy.

Triệu Tuần Tuần vốn dĩ còn định khách sáo vài câu, kết quả phát hiện cái câu "không có gì" thế nào cũng nói không ra, anh quả thật là rất phiền phức. Nhưng điều khiến cô bất an là, ngoại trừ Trì Trừng ra, cô dự cảm thấy còn một phiền phức khác lớn hơn đang đợi ở phía trước.

"Chẳng phải anh đã từng sống trong thành phố này sao?" Triệu Tuần Tuần lườm Trì Trừng một cái, cô có hơi nhận ra, lễ phép và khách khí là không có tác dụng để dùng trên con người này.

Một chiếc taxi nhìn thấy Triệu Tuần Tuần vẫy tay, liền tấp vào.

"Không phải lúc nãy cô nói rất gần, đi mấy bước là tới sao? Sao phải đón xe?" Trì Trừng ra ý cho xe rời khỏi, rồi mới quay qua trả lời câu hỏi của Tuần Tuần: "Từng sống ở đây 5 năm, 3 năm trước rời khỏi."

Triệu Tuần Tuần nhìn cái đèn đỏ không thể với tới ở đằng xa trong tâm trạng phức tạp, hỏi đại một câu: "Năm nay mấy tuổi?"

"25."

Quả nhiên là một thằng ranh con, lần đầu tiên Triệu Tuần Tuần cảm thấy, tuổi tác cũng có thể mang lại cho cô cảm giác ưu thế, cô đã trở thành một người khổng lồ có kinh nghiệm sống nhiều hơn, có thể nhìn Trì Trừng từ trên cao. "3 năm trước chắc anh vẫn còn đang học chứ, lúc đó tôi đã làm việc 3 năm rồi."

"Năm thứ 4, chuẩn bị tốt nghiệp."

"Vì tốt nghiệp nên qua Thượng Hải?"

"Cũng không phải, lúc đó trong nhà xảy ra ít chuyện, bản thân cũng gặp phải một số vấn đề." Trì Trừng nãy giờ lo nhìn dòng xe ở bên trái bỗng quay qua nhìn Triệu Tuần Tuần.

"Vấn đề của bản thân tức là thất tình chứ gì." Triệu Tuần Tuần nhếch môi.

"Vậy mà cũng biết?" Trì Trừng cười hỏi.

"Vấn đề lớn nhất mà thanh niên 22 tuổi gặp phải, nếu không bao hàm yếu tố gia đình, thì ngoại trừ bị vấp ngã trên đường tình ra, thì chỉ có thể là bị thương, bị bệnh nặng. Nhìn anh tứ chi đầy đủ khỏe mạnh, cũng không giống một người mới bị bệnh xong, vậy thì đa phần là thất tình rồi."

"Cô giống thầy bói."

Triệu Tuần Tuần nói: "Cha ruột của tôi là một thầy bói xờm, nghề đấy."

"Thật hay giả đây?" Trì Trừng bật cười, "Khả năng đoán việc như thần là được di truyền từ ông ấy?"

Triệu Tuần Tuần cũng cười, "Gì mà đoán việc như thần, tôi nhớ ông ấy dự đoán chuyện xấu thường rất là linh, chuyện tốt thì rất ít. Duy nhất một lần, ông ấy nói thần tiên nói cho ông ấy biết ông sẽ giàu vào cuối đời, kết quả là mấy năm trước, ông ấy kiếm từ đầu ra một món tiền hên từ một tên ngốc nào đó, mới tới tay cầm còn chưa ấm thì đã vì uống quá nhiều mà mất mạng dưới bánh xe, lúc chết quả thật là rất giàu – so với cả đời ông ấy mà nói. Chỉ là ông không ngờ 'cuối đời' lại tới nhanh đến thế."

Trì Trừng quan sát sắc mặt của Triệu Tuần Tuần, phát hiện cô đích thật không mấy có nét bi thương, mới tiếp tục đề tài này: "Vậy cuối cùng món tiền đó để lại cho cô?"

"Ừm. Nhưng tiền hên không phải là thứ gì hay ho, tới nhanh cũng đi nhanh, không bao lâu tôi đã xài hết số tiền đó trong một lúc hồ đồ." Triệu Tuần Tuần nói.

Trì Trừng nói: "Đó không giống cô."

Triệu Tuần Tuần khựng người, cười mỉa mai rồi nói: "Anh biết thế nào mới giống tôi sao?"

Trong lúc nói chuyện, hai người không hẹn mà cùng đi một bước lớn, hóa ra phía trước có một cái nắp cống. Triệu Tuần Tuần đó giờ luôn luôn tránh xa những mối nguy hiểm tiềm ẩn này, cô tuyệt đối không cho phép mình đứng trên một cái bẫy có lẽ sẽ là tai họa đang chực chờ bên dưới chỉ với một bước đi sơ xuất của bản thân. Chỉ là không ngờ một thanh niên trẻ tuổi, lại có vẻ như rất thiếu niên đắc chí, khí thái hiên ngang như Trì Trừng cũng có một hành động tránh nguy hiểm tiềm thức như thế.

"3 năm trước rời khỏi đây là đi Thượng Hải ngay sao?"

Trì Trừng lắc đầu, "Ở nước ngoài hai năm mấy, sau đó mới qua Thượng Hải."

"Công tử nhà giàu mà, tôi hiểu." Triệu Tuần Tuần nói. Lúc nãy trên bàn ăn, hình như cô có nghe ai đó nhắc đến, gia cảnh của Trì Trừng rất 'dày', anh đảm nhiệm chức cao trong công ty nhà, cũng có thể coi là thiếu niên được việc, quá xứng đôi với Thiệu Giai Thuyên rồi.

"Tôi nghĩ cô chưa hẳn đã hiểu." Trì Trừng đá chiếc lá rụng rơi trên đường. "Ba của tôi tái hôn, trước đó tôi đi theo mẹ, sau khi bà ấy chết tôi mới về bên ba. Ông ấy có tiền, nhưng giàu được cũng là nhờ hoàn cảnh gia đình bên nhà mẹ kế, họ có hai đứa con một nam một nữ. Tôi ở nước ngoài hơn hai năm, không phải chỉ vì một lòng muốn truy cầu kiến thức, mà là lúc đó ba tôi sợ mẹ kế không thể chấp nhận tôi, nên mới đưa tôi đi."

Triệu Tuần Tuần gật đầu, thật ra thì cô vẫn đã hiểu. Cô cũng từng trải nghiệm quá trình tổ chức lại gia đình, năm 14 tuổi theo mẹ gả vào Tăng gia – một gia đình có hoàn cảnh khác xa gia đình trước đây, tuy không phải bận tâm chuyện ăn chuyện mặc nữa, nhưng trong lòng cô chưa bao giờ cảm thấy an định. Thế nhưng, cô không dự định đi sâu thảo luận vấn đề này với một họ hàng xa của tương lai.

"Còn cô? 3 năm trước cô làm gì?" Ánh nhìn của Trì Trừng dừng lại trên người Triệu Tuần Tuần.

"Từ chức, lấy chồng."

"Tại sao?"

"Không tại sao."

Triệu Tuần Tuần cũng không biết trên đời này có bao nhiêu người giống như cô, từ nhỏ học tập rất cần mẫn, thành tích rất khá, nhưng không hẳn đã nhiệt huyết với tri thức; sau khi có công việc, làm cũng ổn, cuộc sống không phải lo âu, nhưng cô cũng chưa từng nghĩ qua phải phấn đấu để trở thành nhân thượng nhân; đến tuổi kết hôn, cô lấy một người đàn ông có thể gọi là ưu tú, hôn nhân mỹ mãn, nhưng chưa nếm trải qua một tình yêu mãnh liệt. Con người sống trên đời chính là để từng bước tiến về cái chết, lựa chọn một con đường bình thường nhất sẽ cho chúng ta có cảm giác tương đối an tâm, không có vì sao, kết quả cũng sẽ không có gì quá khác biệt. Năm xưa cô làm tài vụ trong một xí nghiệp có tiếng, với một công việc đáng tin như thế, Tạ gia cũng có thêm phần hài lòng về cô, sau khi kết hôn, Tạ Bằng Ninh hy vọng cô có thể ở nhà để xây dựng một hậu phương kiên cố cho anh. Khi bắt đầu cô cũng không muốn, không phải vì nhiệt tâm với sự nghiệp, mà chỉ là không muốn làm đứt con đường lui của mình, cho đến khi cô phát giác ra nếu như cô từ chối, sẽ có thể nguy hại đến tính vững cố của hôn nhân, thêm vào Tạ Bằng Ninh chủ động đề xuất mỗi tháng sẽ chuyển vào tài khoản của cô số tiền không dưới mức lương của cô trước đây, cô mới thuận theo chiều gió mà đồng ý. Chỉ thông tục thế thôi. Thật ra thì Triệu Tuần Tuần không yêu tiền, nhưng cô yêu sự an định. Kinh tế cố định là điều kiện tất yếu nhưng không phải toàn bộ của sự an định, điều này cô luôn hiểu.

Nghĩ đến đây, cô cảm thấy mình lùn lại rồi, lấy ba năm nay để nói thôi, trải nghiệm của cô chưa chắc gì đã giúp cô có thể đứng nhìn một Trì Trừng nhỏ hơn mình 3 tuổi từ trên cao.

Hãng hàng không đảm bảo với Trì Trừng hành lý của anh chậm nhất sẽ được gửi đến khách sạn nơi anh đang ở vào tối mai, do đó những gì cần mua cũng chỉ là quần áo để thay. Triệu Tuần Tuần đứng bên khu bán đồ lót nam nổi tiếng nào đó, nhìn Trì Trừng lựa qua lựa lại, sự khó chịu và cảm giác đi sai chỗ tự nhiên dâng trào.

Mấy tiếng trước, có đánh chết cô cũng không tin lịch sử đời cô sẽ bao gồm cả việc cùng mua quần lót với dượng nhỏ tương lai. Điều này khiến cô cảm thấy mình như Tần Khả Khanh sau khi nhận được một giấc ngủ xuân từ Giả Bảo Ngọc. Thêm vào Trì Trừng còn rất không cố ý mà lâu lâu cầm một cái ra đưa trước mặt cô, hỏi: "Cô thấy cái này thế nào?"

Cô chỉ có thể lựa chọn im lặng.

Chẳng lẽ bắt cô trả lời: "Tôi thấy nó rất hợp với anh." hay là "Màu này không hợp với anh lắm" ?

Triệu Tuần Tuần trông mong Trì Trừng hãy nhanh chóng kết thúc cuộc lựa chọn, thế nhưng anh lại tỏ ra rất hứng chí. Để thực hiện câu nói "đi sớm về sớm" của Tạ Bằng Ninh, cô làm liều chỉ bừa vào một cái.

"Tôi thấy cái này không tệ." Triệu Tuần Tuần nói.

"Vậy à?" Trì Trừng kéo dài giọng nói, "Cô thích cái này?"

Triệu Tuần Tuần muốn xỉu, quần lót của bản thân anh ta, liên quan gì đến việc cô có thích hay là không? Cô hất tay một cái, "Cũng được, qua loa."

"Cô cũng lựa qua loa cho mình vậy sao?" Mặt anh rất tự nhiên, dường như không cảm thấy có gì là đột ngột, điều này khiến Triệu Tuần Tuần nảy sinh chút suy nghĩ, chẳng lẽ người có thần kinh nhạy cảm đó giờ chỉ có mình cô? Chẳng lẽ trong những lúc cô giặt drap giường, xã hội này đã bất giác diễn biến đến mức cháu dâu cùng dượng, hoặc là hai nam nữ xa lạ chỉ mới quen nhau 3 tiếng đồng hồ cùng nhau chọn đồ lót đồng thời thảo luận về nó là một chuyện vô cùng bình thường? Giống như việc phụ nữ mặc quần là chuyện nhỏ vào ngày nay, trong khi nửa thế kỷ trước là một sự kiện làm người đời kinh ngạc?

Cô nhân viên dẻo miệng cũng đã bước tới giải hòa, cô nhìn Triệu Tuần Tuần, bịt miệng cười nói: "Đừng nói là cũng được, lựa kỹ đi, chọn thêm vài cái, dù gì cũng là mặc cho chị xem thôi mà!"

Mặt của Triệu Tuần Tuần lại lần nữa đỏ xuống đến rốn. Nghĩ bụng: hắn mặc cho cô xem đó, mặc cho cả nhà cô xem! Cô cũng chẵng bõ công cãi lại, cầm cái quần đó lên, dứt khoát: "Mua, hay là không mua?"

"Mua! Mua liền." Trì Trừng khuất phục dưới uy quyền của cô, nhanh chóng đưa cho nhân viên đi tính tiền. Triệu Tuần Tuần thở phù một hơi, ngồi lên ghế sopha dành cho khách hàng ở bên ngoài, lật xem catalog trong lúc chờ anh tính tiền. Cuộc sống hàng ngày của Tạ Bằng Ninh đều do cô thu xếp, nhưng trước đây cô chưa hề chú ý đến, thì ra quần lót nam cũng có nhiều lựa chọn đến thế.

Triệu Tuần Tuần đã xem hết mấy trang, nhưng chân của Trì Trừng vẫn còn dừng ở nơi cách ghế cô ngồi một mét. Cô ngẩng đầu, phát hiện anh đang lộ ra một nét mặt tựa như ngượng ngùng, đây cũng là lần đầu tiên trong suốt khoảng thời gian ngắn từ khi hai người biết mặt nhau.

Trì Trừng kéo Triệu Tuần Tuần qua một mép, nói nhỏ với cô: "Chết rồi, tôi chợt nhớ ra trước khi lên máy bay, tôi đã để cái ba lô tùy thân vào hành lý rồi."

"Và sau đó?" Triệu Tuần Tuần cũng cảm thấy mình không nộ mà vẫn oai.

"Ví tiền cũng ở trong đó!"

"Có phải không vậy?" Triệu Tuần Tuần dịu dàng nho nhã kia đã bị ép chết rồi, người còn lại ở đây là Triệu Tuần Tuần đang xịt khói bùng bùng. "Làm gì mà có người để ví tiền và giấy tờ tùy thân vào một cái hành lý vận chuyển chứ? Chẳng lẽ anh không biết xác suất bị mất đồ ở sân bay? Còn nữa, lỡ như hành lý bị mất, cũng đồng nghĩa với việc anh chẳng còn gì nữa, giống như bây giờ đấy! Người bình thường sẽ làm như vậy sao?"

Trì Trừng không có lý để cãi, xòe bàn tay ra: "Người bình thường chỉ muốn hai bàn tay được giải phóng ra?"

"Anh trống ra hai bàn tay để làm cái gì chứ? Bắt lửa?"

Trì Trừng lẳng lặng lấy ra một cái PSP từ túi áo, Triệu Tuần Tuần nghẹn lời.

Hậu quả trực tiếp nhất mà cái PSP này mang đến chính là: Triệu Tuần Tuần nhất thiết phải tính tiền cho cái quần lót của Trì Trừng. Dẫu rằng cô là Triệu Tuần Tuần luôn mang theo giấy chứng minh bản chính và bản sao trong người, là Triệu Tuần Tuần mua đến hai phần bảo hiểm trước khi lên máy bay.

Họ lẳng lặng đi đến quầy thu tiền. Triệu Tuần Tuần mở ví ra, nói với Trì Trừng trong tuyệt vọng: "Hôm nay tôi không định dùng tiền, không mang theo thẻ tín dụng, chỉ mang hai trăm đồng, đi taxi từ sân bay về đây đã dùng hết một nửa...."

"Không phải chứ?" Người phía sau còn đang xếp hàng chờ tính tiền, Trì Trừng nhất thời gấp gáp đã rất không khách khí mà giật lấy ví của Triệu Tuần Tuần, móc qua móc lại, quả nhiên, moi thêm ra được năm mươi đồng ở phía sau giấy chứng minh.

"Đó là phí giao thông mà tôi chuẩn bị cho lúc khẩn cấp."

"Chắc chắn còn!"

"Hết rồi!"

"Sao có thể hết chứ, lỡ như ví của cô bị cướp thì sao? Coi như tôi xin cô đó, ngày mai sẽ trả gấp đôi, gấp ba, gấp mười!"

Triệu Tuần Tuần gian nan mà lấy ra một bóp chìa khóa từ trong túi xách, "Cái này tôi chuẩn bị dùng để cứu mạng vào phút chót đó."

Trì Trừng cười lớn: "Bây giờ chính là lúc cứu mạng."

Trì Trừng cầm túi đồ mới mua, vô cùng hài lòng mà sánh bước bên cạnh một Triệu Tuần Tuần sắc mặt âm u.

"Được rồi, không cần phải giận đâu. Lát nữa về tôi bảo Giai Thuyên trả cho cô, gấp mười!"

Triệu Tuần Tuần nhìn anh: "Anh mà dám cho chồng tôi và vợ chưa cưới của anh biết chuyện này, tôi liều mạng với anh! Hôm nay tôi chỉ cùng anh đi đến cửa trung tâm mua sắm, sau đó mạnh ai nấy đi, xong việc mới gặp lại."

Trì Trừng cười chẳng để tâm: "Coi cô kìa, người không biết mà nghe vào còn tưởng hai chúng ta có gian tình."

Mãi cho đến trước khi về đến khách sạn, Triệu Tuần Tuần không nói với anh thêm câu nào nữa.

Cô ngồi ở đại sảnh gọi điện cho Tạ Bằng Ninh, Trì Trừng ngồi đối diện với cô.

"Còn không đi?" Triệu Tuần Tuần trưng mắt nhìn anh.

"Tôi phải đợi Tạ Bằng Ninh xuống, để đứng nói ngay trước mặt cô với anh ta rằng lúc nãy cô chỉ cùng tôi đi đến cửa trung tâm mua sắm thôi." Trì Trừng nói rất điềm đạm.

Triệu Tuần Tuần trợn mắt hết cách với anh, càng nghĩ càng thấy hoang đường, đến cuối cùng lại bật cười thành tiếng.

"Được rồi, đi đi."

"Cô đi với tôi nãy giờ rồi, tôi ngồi đây với cô một lát. Chồng cô xuống tôi sẽ đi ngay." Anh không còn không nghiêm túc nữa, nói rất dịu dàng.

Triệu Tuần Tuần lắc đầu, chỉ là một thằng nhóc thôi, so đo với nó làm gì.

Thằng nhóc trước mặt cô ngồi im lặng một lúc, lại mở túi đồ ra nhìn chiến lợi phẩm lúc nãy, tự nhiên phun ra một câu: "Cái này có thật sự là do cô chọn không?"

Triệu Tuần Tuần nói thật lòng: "Bản thân tôi sẽ không chọn cái này đâu."

"Tại sao?"

"Vì tôi không muốn một ngày nào đó đang ngủ, trong nhà xảy ra hỏa hoạn, khó khăn lắm mới thoát ra khỏi hiện trường, nhưng lại xuất hiện trước mặt hàng xóm với cái quần lót in hình xe lửa."

Trì Trừng dùng ngữ khí dò hỏi: "Nếu là màu thịt, có cải thiện không?"

"Nói gì vậy?" Cuối cùng Tạ Bằng Ninh và ba mẹ chồng của Triệu Tuần Tuần cũng xuất hiện rồi. Thật ra suy nghĩ kỹ lại, cô mới đi có bốn chục phút thôi, nhưng sao lại có cảm giác như đã bốn mươi năm?

"Nói về xe lửa." Triệu Tuần Tuần nhanh chóng trả lời, tuy bất thường, nhưng cũng đỡ hơn là nói đang bàn về quần lót.

Tạ Bằng Ninh cười nghi hoặc: "Xe lửa, loại màu thịt?"

"Xe lửa đầu đạn." Trì Trừng bổ sung.

"Chẳng biết hai người nói gì." Tạ Bằng Ninh chẳng hiểu gì cả, nhưng cũng không có hứng thú hỏi tiếp.

Triệu Tuần Tuần nghĩ thầm: đương nhiên là anh không hiểu rồi, bởi vì "toàn chạy xe lửa" mà. (toàn chạy xe lửa: ý chỉ người nói chuyện không rõ ràng, thật thật hư hư, nói đông nói tây.)

Chương 3 - Chúng ta đề đã từng xa lạ

Trên đường về nhà, Tuần Tuần đã đánh một giấc trên xe. Cô thật sự có hơi mệt rồi, nói chuyện với Trì Trừng là một việc rất hành hạ con người, về đến nhà, cô mở nước cho chồng tắm, chẳng muốn nói thêm lời nào nữa, và trên thật tế, ngày thường, một tuần của cô chưa chắc đã nói được nhiều như hôm nay. Tính của Tạ Bằng Ninh hơi lạnh, không thích nói nhiều, công việc lại bận, sau giờ làm về đến nhà, những gì hai vợ chồng nói với nhau cũng chỉ giới hạn trong việc gia đình, ngay cả cãi vã cũng chưa hề có, bởi vì, cãi nhau cũng cần có cùng đề tài.

Có lẽ ngay khi bắt đầu cuộc hôn nhân này, Triệu Tuần Tuần đã đứng ở một vị thế yếu hơn, thêm vào từ nhỏ đã nhận được quy tắc giáo dục: dịu dàng, lương thiện, cung kính, tiết kiệm, khiến cho cô có thêm vài phần kính sợ đối với chồng mình, do đó trong nhà, quyền phát ngôn đa phần thuộc về chồng. Với tính cách của Tuần Tuần, chuyện nhỏ thì cô không có nguyên tắc gì đặc biệt, bạn nói gì với cô ấy cũng được, chỉ cần không chạm đến cực hạn thì thông thường cô cũng sẽ không kịch liệt phản đối. Còn về việc lớn, từ khi kết hôn đến nay vẫn chưa hề xảy ra, cô cũng không biết mức cực hạn của mình có thể rộng đến mức độ nào.

Tạ Bằng Ninh cũng không chủ động đụng đến "khu chứa đạn" của cô, trong mắt anh, cơ bản thì vợ của mình là một người phụ nữ đáng tin cậy, chỉ là khi mới kết hôn, anh có hơi không chịu nổi cái ý thức phòng xa cực kỳ mạnh mẽ của Triệu Tuần Tuần, ví dụ như cô yêu cầu mỗi thanh ống quản 304 của cửa sổ chống trộm phải có ruột làm bằng sắt, khoảng cách giữa hai ống quản phải đảm bảo sao cho cơ thể người không thể nào lọt qua được dưới bất kỳ hình thức mượn lực nào, còn phải thiết đặt một cánh cửa thoát hiểm dự bị sao cho chỉ có người nhà (thật chất là chỉ có mình cô) biết được chìa khóa đặt ở đâu tại một nơi thích hợp nhất để đào tẩu, toàn bộ cửa kính trong nhà đều thay hết bằng gang, còn phải cài thêm hệ thống báo động hồng ngoại, dưới gầm giường là vật tư chuẩn bị cho lúc khẩn cấp, trong tủ bảo hiểm lúc nào cũng xếp sẵn các chứng tờ quan trọng, để tiện cho việc có thể mang đi hết trong thời gian ngắn nhất. Thế nhưng khi quen rồi thì cảm thấy đó cũng không tổn hại gì đến chất lượng cuộc sống, hoàn toàn có thể xem đó là chất thần kinh đặc biệt ở một người phụ nữ, do đó anh cũng không nói gì; Ngoài ra, cô còn rất hiếu thuận với ba mẹ chồng, tôn trọng chồng mình, , hành vi nhã nhặn, đoan trang chuẩn mực, công việc nội trợ thuần thục... Tuy không thích hợp tiến hành đi sâu thảo luận với cô, sở thích chung cũng không có, song sự cẩn thận của cô ở những mặt khác hoàn toàn có thể bù đắp lại điểm này. Anh lấy một người phụ nữ về nhà là để chung sống, chứ không phải để tìm kiếm cái được gọi là linh hồn va chạm, lửa tình là không thích hợp xuất hiện mỗi ngày, nếu không sẽ trở thành mối sự đe dọa tiềm ẩn đối với những nguyên tắc an toàn của riêng anh. Tạ Bằng Ninh càng chưa bao giờ trông mong linh hồn của Hegel sống trong cơ thể của Lưu Tuệ Phương. (Lưu Tuệ Phương: nhân vật nữ chính trong 1 phim truyền hình, mang phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ TQ)

Trước khi ngủ, Tuần Tuần vẫn như ngày thường, kiểm tra một vòng cửa nẻo và điện nước trong nhà, khi trở về phòng, Tạ Bằng Ninh đã đang ngồi dựa trên giường xem tạp chí. Cô nằm xuống, nhắm mắt một lúc, nhưng rồi cũng đã không kìm được lòng mà nói với chồng: "Trước đây cũng không biết anh có một dì nhỏ trẻ tuổi như vậy."

"Cô ấy không thường xuyên về đây, anh cũng không có xem cô ấy như dì nhỏ, chỉ là người lớn trong nhà xem trọng những quy tắc vai vế này thôi." Tạ Bằng Ninh nói.

"Em nhớ anh có nói trước đây từng sống ở nhà bà ngoại một khoảng thời gian....."

"Lúc đó đi học, nhà bà ngoại ở gần trường."

"Vậy tính ra anh và Giai Thuyên cùng lớn lên rồi? Vậy cũng tốt nhỉ." Tuần Tuần nói một cách rất cẩn thận.

"Có gì mà tốt hay là không tốt." Tạ Bằng Ninh bỏ tạp chí xuống, quay qua ôm lấy Tuần Tuần, tắt một bên đèn đi. Đây là ám hiệu mà hai vợ chồng họ quy ước với nhau, Tuần Tuần lẳng lặng phối hợp.Thật ra đối với chuyện vợ chồng, cô tuy không mấy thích, nhưng lại cũng không phản đối. Trùng hợp là Tạ Bằng Ninh cũng không phải loại người si mê nhục cảm, chỉ là tuổi của họ cũng không còn nhỏ, người lớn trong nhà lại hối thúc, họ vốn đang định có em bé, do đó "bài tập" cũng "thực hành" thường xuyên hơn.

Tạ Bằng Ninh không nói gì, nhưng Tuần Tuần có thể cảm nhận được một sự nôn nóng khác với ngày thường từ hành động của anh. Lòng bàn tay của anh rất nóng, thứ ươn ướt trên đó toàn là mồ hôi, Tuần Tuần nhắm chặt mắt lại. Rất nhanh, cảnh tượng hư ảo trong đầu lại xuất hiện, xâm thực thần kinh của cô. Không giống với cái đang sờ soạn ẩn tàng trong bóng tối của lúc này, đó là cơ thể của một thanh niên trôi nổi trên mây trời, là quá trình âu yếm chân thật, là hơi thở gấp gáp kịch liệt, bao phủ bởi một màn kim mông lung, nhìn không rõ, nhưng có thể ngửi thấy hương vị sống động của dục vọng......

Tuần Tuần không phải là người phụ nữ tùy tiện, kinh nghiệm về phương diện này cũng nghèo nàn vô cùng, thế nhưng cảnh tượng đó lại như sinh ra từ sâu tận đáy lòng của cô, không cần tưới tiêu vẫn tự mình sinh trưởng. Hoặc giả trong lòng mỗi một người phụ nữ đều có một giấc mộng xuân như thế chăng? Cô lặng lẽ thỏa hiệp, lặng lẽ chấp nhận cho giấc mộng này bám lấy mình, nhưng lần này, thông qua màn kim không rõ tên tuổi đó, cô thấp thoáng nhìn thấy một gương mặt.

Tiếng chuông cảnh báo trong tim của Tuần Tuần réo lên làm cô tự mình hoảng hồn, Tạ Bằng Ninh ở phía trên người cô cũng tự nhiên ngừng lại, cô hồi thần, phát hiện tiếng chuông vẫn chưa ngưng, tiếng réo chói tai vẫn đang không ngừng văng vẳng. Đây không phải là tiếng gọi thức tỉnh từ bản ngã đạo đức của một người phụ nữ vốn đoan trang chuẩn mực, mà là hệ thống báo động hồng ngoại bên ngoài hành lang bị va chạm vào, còn bè theo vài tiếng kêu của mèo.

"Anh chẳng biết cái hệ thống chống trộm hồng ngoại đó có tác dụng gì!"

Tạ Bằng Ninh thở dài, cảm hứng đột ngột tiêu biến, trở về với gối của mình.

Tuần Tuần kéo ngay ngắn lại áo quần rối bời của mình, đứng dậy ra ngoài kiểm tra. Quả nhiên là con mèo trong nhà đang chơi đêm, bất cẩn nhảy cao quá nên tiến vào phạm vi dò xét của tia hồng ngoại. Cô tắt chuông báo đi, meo mi nhìn thấy chủ nhân của mình, sáp đến quay quần bên chân cô đòi thức ăn.

Thật ra từ nhỏ Tuần Tuần đã rất kháng cự trong việc nuôi động vật nhỏ, loại trừ vấn đề vệ sinh ra, điều quan trọng nhất là những con mèo con chó này, tuổi thọ dài nhất cũng chỉ có mười mấy năm, trong tình trạng bình thường, bất kể có yêu chúng đến mức nào thì trước sau gì chúng cũng phải nửa đường rời khỏi chủ nhân, đến lúc đó lại không khỏi phải đau lòng, do đó giữ khoảng cách từ sớm vẫn hơn, trân trọng chút tình cảm và nước mắt đó. Điều cô không ngờ là Tạ Bằng Ninh lại nuôi mèo, còn là một con mèo già, thần tình mệt mỏi, cử chỉ chậm chạp, theo thông tin được biết thì nó được bế qua đây từ nhà bà ngoại. Tạ Bằng Ninh rất bận, ba năm nay, người sớm tối bên cạnh con mèo này trái lại lại là Triệu Tuần Tuần, do đó, dần dần, con mèo đó cũng đã thân thiết với Tuần Tuần hơn.

Đưa tay vuốt lên cái lưng gầy gò như củi của meo mi, tiếng chuông báo động đã được tắt kia thấp thoáng như vẫn đang reo rú bên tai Tuần Tuần, rất nhiều những cái không tốt đẹp, những suy nghĩ u ám đang lăn lốc như cuộn chỉ tơ, nhưng đồng thời cũng có vô số con mèo hoang đang chạy loạn xạ một cách điên cuồng trong đầu cô, cứ mỗi khi cảm nhận được một chút manh mối, cô lại như bị quấn thêm vào nút kết khó gỡ kia. Cô không biết mình đã ngồi xổm như thế bao lâu, gió đêm luồn vào, lạnh đến rùng người, meo mi không biết đã chạy đi đâu rồi, lúc này cô mới nhớ đến người chồng đang nằm trên giường của mình, vội vàng trở vào phòng, nhưng Tạ Bằng Ninh chiếm hơn nửa chiếc giường đã say giấc tự lúc nào.

Tuần Tuần khẽ khàng trở về vị trí của mình, nằm nghiêng người, mượn ánh sáng yếu ớt từ bên ngoài, cô chăm chú quan sát người đàn ông bên cạnh. Cô đã nằm bên cạnh anh ba năm, nhưng lại chưa bao giờ thật sự nhìn gương mặt anh khi anh ngủ, gương mặt đoan chính kia vẫn đẹp mắt, nhưng giống như.... giống như một người xa lạ.

Quả thật, tất cả lứa đôi trên thế gian này đều từng là người xa lạ. Triệu Tuần Tuần của ba năm trước chưa hề biết trên thế giới này có sự tồn tại của một Tạ Bằng Ninh.

Chị của ba kế của Tuần Tuần là bạn cũ của một người thân bên gia đình Tạ Bằng Ninh, lúc trước anh là cháu rễ kim quy mà cô của Tăng Dục đã long trọng giới thiệu cho cháu gái mình. Khi đó Tăng Dục mới về nước, người trong nhà đã bắt đầu dự tính cho chung thân đại sự của cô, xuất thân từ gia đình viên chức nhà nước, tài mạo sự nghiệp xuất chúng, Tạ Bằng Ninh được xem là đối tượng lý tượng của cô, ngờ đâu nửa đường lại nhảy ra một "Trình Giảo Kim" (Trình Giảo Kim: một tướng lĩnh cuối đời Tùy, do thường xuyên xuất hiện ở giữa đường nên có câu nói này, ý chỉ sự việc xảy ra một chuyện ngoài dự đoán), không phải ai khác, chính là mẹ ruột của Triệu Tuần Tuần.

Chuyện này phải kể lại từ đầu. Trái ngược với cuộc sống bình dị của Tuần Tuần, mẹ của Tuần Tuần là một phụ nữ mang đầy sắc màu truyền kỳ, năm nay vừa tròn ngũ tuần, vẫn quyến rũ xinh đẹp, phong độ không giảm ngày trước, là nữ thần trong lòng của những trung lão niên nơi gần bà sinh sống. Bà yêu chuộng khiêu vũ, thường xuyên diện những bộ váy màu sắc sặc sỡ, trang điểm phấn son lòe loẹt, bị Tăng Dục gọi là "chị diễm lệ" ở sau lưng, đây vốn dĩ là lời nói đùa mang tính trêu chọc, nhưng có một lần Triệu Tuần Tuần vô tình nghe thấy, cảm thấy cũng rất xác đáng, cuối cùng khi truyền đến tai của "chị diễm lệ", bà cũng im lặng chấp nhận xưng hô này. Dù gì diễm lệ cũng không phải là tội, gọi "chị" cũng đỡ hơn là "dì".

Năm xưa "chị diễm lệ" là một đóa hoa hoang dại ở vùng nông thôn ngoại ô, mà bất kỳ ai trông thấy cũng muốn sở hữu. Kết quả là khi chưa tròn hai mươi tuổi, chị đã bất chấp gia đình phản đối, nghe theo lời nói ngọt ngào của một người đàn ông mà cùng vào thành thị chung sống, nhưng sau khi sinh con xong mới biết đó chẳng phải là nhân sĩ thành công gì, chẳng qua là người hành nghề bói toán, chuyên hý thần lộng quỷ lừa tiền là chính. "Chị diễm lệ" phẫn nộ, cuối cùng không chịu đựng nổi, quyết định đá người đàn ông này qua một bên, dắt theo đứa con gái mới năm tuổi ra đi, tự tìm phương kế sinh nhai. Chị tìm được công việc rồi, mất việc rồi, chị yêu rồi, bị bỏ rồi, lại yêu nữa rồi, lại bỏ người ta rồi.... từ đó trải qua những ngày tháng bấp bênh, hôm nay không biết đến ngày mai. Nhưng cuộc sống vật chất bần cùng không thể ngăn chặn lòng theo đuổi trên tinh thần của "chị diễm lệ", năm Tuần Tuần mười tuổi, "chị diễm lệ" trở thành tín đố cuồng nhiệt của trò khiêu vũ thịnh nhất thời đó. Từ một người liên tục đạp trúng chân bạn nhảy, chị rất nhanh vụt biến thành "Hoàng hậu" của vũ trường, còn nhờ vũ đạo mà kết duyên với ba của Tăng Dục – giáo sư học viện kiến trúc của đại học G.

Lúc ấy giáo sư Tăng có một người vợ, một con trai và hai con gái, Tăng Dục nhỏ nhất, anh chị của cô phân biệt lớn hơn cô năm và bảy tuổi. Không thể nói rõ là âm sai dương thác hay là trúng phải bùa ngãi, đường đường một giáo sư trường điểm gặp phải một nữ công nhân diễm lệ bị mất việc, lại như là thiên lôi đạp trúng địa hỏa, từ cái nháy mắt qua lại của ban đầu phát triển đến không thể kìm chế, từ đó mở màn cuộc tình lén lút kéo dài hai năm của họ.

Khi Tuần Tuần 12 tuổi, giấy không gói được lửa, gian tình cuối cùng vẫn đã bị người vợ cùng thuộc phần tử trí thức của giáo sư Tăng phát hiện, và cuộc đại chiến gia đình bùng nổ như một lẽ tự nhiên. Ngay khi giáo sư Tăng quyết định vì truyền thống đạo đức và mái nhà hoàn chỉnh mà đau thương chia tay với chị diễm lệ để trở về bên vợ, tai nạn đã xảy đến. Vợ của giáo sư Tăng đột nhiên mắc bệnh, không tới nửa năm thì đã ra đi. Giáo sư Tăng chịu tang cho vợ một năm rưỡi, sau đó chính thức cưới "chị diễm lệ", rước hai mẹ con họ vào nhà. Lúc đó Tăng Dục cũng 14 tuổi, còn chưa đủ lông đủ cánh, song hai anh chị đã ra nước ngoài du học của cô từ đó không còn qua lại với ba của mình nữa.

Tuần Tuần cũng ghét người thứ ba, nhưng cô lại có thể hiểu được mẹ của mình. Khi "chị diễm lệ" – một người chưa tốt nghiệp trung học cơ sở- xoay quanh trên vũ đài, chẳng qua cũng chỉ muốn chọn một cái "rỗ đựng rau" từ những ánh mắt theo đuổi phía dưới, ngờ đâu cái tới tay lại là LV, bảo chị làm sao có thể dùng tiêu chuẩn đạo đức cao hơn để yêu cầu mình? Thành công gả vào nhà giáo sư Tăng chưa đến hai năm, có lẽ do mạng chị có phước, giáo sư Tăng được thăng làm phó viện trưởng học viện kiến trúc, LV biến thành Hermes. Rất lâu sau, viện trưởng phu nhân "chị diễm lệ", lúc bừng tỉnh sau giấc ngủ cũng sẽ dùng lực nhéo vào mặt mình, xem có phải đang mơ không.

Giáo sư Tăng phong độ của ngày trước đã dần lớn tuổi, cũng không còn rong chơi như xưa nữa, một lòng cùng người vợ thứ hai của mình sống hết nửa đời còn lại, sự thông tục và sắc màu sinh động của "chị diễm lệ" đã thêm vào cuộc sống khuôn khổ của ông không ít lạc thú. Nhưng sự thăng hoa của cuộc sống đã kéo giãn sự khác biệt trong lòng "chị diễm lệ". Sợ mình sẽ thua kém những phu nhân của viện trưởng và của các giáo sư khác, chị bắt đầu theo đuổi y phục đẹp đẽ, theo đuổi văn hóa đạo đức. Đầu tiên là làm cho con gái ruột của mình trở thành một thục nữ trời sinh, tuyệt đối không thể mang chút dấu tích của sự kết hợp từ một tay thầy bói lừa gạt với một nữ công nhân mất việc, chị bắt Tuần Tuần phải làm tốt hơn người khác bất kỳ là về mặt nào, chí ít không thể thua cho thiên kim tiểu thư chính hiệu Tăng Dục.

Tuần Tuần và Tăng Dục chạc tuổi nhau, hai người là đối tượng bị đem ra so sánh thường xuyên, dưới sự nổ lực không ngừng của chị diễm lệ, bất luận là ngoại hình, đạo đức hay học thức, Tuần Tuần đều không thua Tăng Dục, ngoại trừ năm tốt nghiệp đại học, cô từ chối cơ hội ra nước ngoài tiến tu, "chị diễm lệ" cho rằng đó là biểu hiện của lòng hiếu thuận của Tuần Tuần, hơn nữa con gái ở bên cạnh mình, lại tìm được công việc tốt, chị diễm lệ vô cùng hài lòng, công việc cuối cùng của chị chỉ còn là tìm cho con mình một người chồng tốt hơn chồng của Tăng Dục.

Khi lần đầu tiên cô của Tăng Dục nhắc đến Tạ Bằng Ninh với giáo sư Tăng, bầu trời của "chị diễm lệ" sáng lên rồi. Sau khi đi sâu điều tra bối cảnh gia thế và điều kiện cá nhân của Tạ Bằng Ninh, chị tin rằng đây chính là đối tượng kết hôn không thể tốt hơn nữa, gia đình tuy không đại phú đại quý, nhưng chất phác, giáo dục tốt, bản thân Tạ Bằng Ninh cũng nhất biểu nhân tài, tiền đồ vô hạn, lỡ mất người này rồi không biết có còn tìm được người khác nữa không, cơ hội chiến thắng Tăng Dục và đoàn cô cô hậu thuẫn chưa bao giờ xem chị diễm lệ là người thân kia đã tới rồi!

Một "chị diễm lệ" có gan nghĩ có gan làm lúc cần ra tay liền ra tay, đầu tiên chị dò hỏi được thời gian hẹn gặp nhau của Tăng Dục cô cô với người nhà họ Tạ, sau đó sáng sớm hôm đó, chị dùng điện thoại công cộng không ngừng quấy nhiễu Tăng Dục cô cô, cho đến khi đối phương không chịu nổi nữa mà gác máy qua một bên, tiếp đó chị dùng danh nghĩa mẹ kế của Tăng Dục nói với gia đình họ Tạ, rằng vì lý do khách quan nào đó, hy vọng có thể đẩy thời gian gặp mặt lên sớm hai tiếng. Người nhà Tạ không rõ đầu đuôi, nhưng cũng tôn trọng quyết định của đối phương. "Chị diễm lệ" mượn ngay thời cơ này, đường hoàng mà đưa đứa con gái không hề tình nguyện, bị chị nửa ép nửa dụ dỗ – Triệu Tuần Tuần – đến gặp mặt người họ Tạ. Chị tin rằng cùng là con gái của Tăng phó viện trưởng, Tuần Tuần tuyệt đối dễ dàng được lòng con trai nhà họ Tạ hơn là Tăng Dục.

Thế là hai gia đình đã ngồi vào bàn. Tiểu thư họ Tăng biến thành họ Triệu, nhà họ Tạ cũng rất bồn chồn, nhất là khi được biết Tuần Tuần thật ra là con gái của vợ kế của giáo sư Tăng, dẫu cho đã không làm đối phương khó xử ngay lúc đó, nhưng họ cũng xem như mình đã bị người giới thiệu lừa gạt, thêm vào trạng thái của Triệu Tuần Tuần hôm đó cực kỳ xấu, sắc mặt ảm đạm, hai mắt vô thần, vậy cũng thôi đi, tệ nhất là cô còn để hồn bay đi đâu, nói năng hệt khúc gỗ, y như đang mộng du, dẫu cho "chị diễm lệ" đã len lén nhéo thâm đùi của Tuần Tuần dưới gầm bàn, cô vẫn chưa có dấu hiệu hoàn hồn.

Chưa đến hai tiếng, "chị diễm lệ" còn chưa kịp rút lui thì Tăng Dục cô cô – người xem việc đến sớm là mỹ đức – đã dắt theo Tăng tiểu thư chính hiệu ra mắt mọi người, phát hiện suýt chốc bị người ta bịt tai qua mắt, cô của Tặng Dục chỉ vào mũi "chị diễm lệ" mà mắng chị cả đời cũng chỉ có thể là vai cắc ké không thể dung hòa vào trào lưu, người nhà họ Tạ có mặt ở đó cũng tái xanh mặt mày.

"Chị diễm lệ" bẽ mặt, mới hiểu ra phương pháp mà mình cực tâm sắp đặt chỉ là một nước cờ thất bại, xấu hổ kéo Tuần Tuần bại trận rút lui, liên tục mấy ngày cũng rầu rĩ không vui, ăn không thấy vị.

Nhưng không ai ngờ rằng, một tuần sau, thái độ của Tạ gia đại nghịch chuyển, họ chủ động liên lạc với "chị diễm lệ". Thì ra Triệu Tuần Tuần như hồn ma của hôm đó lại tự nhiên lọt vào pháp nhãn của Tạ Bằng Ninh, phụ huynh của đối phương đề xuất, nếu như Tuần Tuần đồng ý, hai thanh niên có thể tự do hẹn hò với nhau.

Hào quang của thắng lợi đột ngột soi sáng "chị diễm lệ" ngay trong lúc tối tăm nhất, bệnh của chị không chữa cũng tự hết, chị bắt đầu xuất chiêu khuyên răn đứa con gái lâu nay luôn nghe lời mình. Ban đầu Tuần Tuần cũng không mấy nhiệt tâm, nhưng cô cũng không muốn làm trái ý mẹ, đành chấp nhận gặp mặt Tạ Bằng Ninh, qua lại một thời gian, hình như bản thân cũng không tìm được lý do bỏ ngang giữa chừng. Thế là, họ đã giống như những cặp tình nhân khác: uống cà phê, ăn món Tây, xem phim, nắm tay, dạo bờ biển, chụp ảnh áo cưới, đãi tiệc, tất cả các bước của tình nhân họ đều đi qua một lần, và sau đó của sau đó, Tuần Tuần đã giống như đêm nay vậy – nằm bên cạnh Tạ Bằng Ninh.

Lúc mới gả vào nhà, người họ Tạ, bao gồm cả ba mẹ chồng của Tuần Tuần cũng đều không mấy thích đứa con dâu này, ngoài mặt khách khí, nhưng thực chất thì rất lạnh nhạt. Tuần Tuần cũng hiểu, vì màn kịch trong lần đầu gặp nhau đó, họ có suy nghĩ gì cũng không phải là điều quá đáng. Sau này thấy Tuần Tuần hiểu chuyện, thu xếp gia đình rất tốt, lại sống hòa thuận với con trai, họ mới từ từ hài lòng với cô, tuy nhiên khi nhắc đến bà thông gia thần kỳ kia, sắc mặt của họ vẫn sẽ có chút quái lạ.

Chương 4 - Lấy chân tình không lấy gian tình

Hôm sau, khi Tuần Tuần tỉnh giấc thì trời đã sáng. Trùng hợp đây là ngày thứ bảy, Thiệu Giai Thuyên và Trì Trừng sau khi viếng thăm bà ngoại thì gọi điện hẹn vợ chồng Tạ Bằng Ninh ra dùng bữa, sẵn tiện tụ họp. Hôm nay là ngày Tuần Tuần về nhà mẹ, do đó Tạ Bằng Ninh cũng không miễn cưỡng cô cùng đi với mình. Tuần Tuần mừng thầm vì mình có một lý do thích đáng để vắng mặt, cặp đôi Thiệu Giai Thuyên và Trì Trừng luôn mang đến cho cô một áp lực vô hình.

Tăng viện trưởng cũng nghỉ ở nhà, gần đây sức khỏe của ông không mấy tốt, thường xuyên thấy choáng. Là một người ba kế, Tăng viện trưởng vẫn đã xưng chức, đối với Tuần Tuần, ông không phải muốn giáo huấn là giáo huấn, muốn làm sao là làm như với Tăng Dục, nhưng ông cũng cố gắng đối xử công bằng với cả hai. Cái mà Tăng Dục có, thông thường cũng sẽ không thiếu phần của Tuần Tuần, thái độ của ông đối với Tuần Tuần cũng rất ôn hòa. Thấy sức khỏe của ông kém đi, Tuần Tuần rất lo lắng, trò chuyện với ông một lúc thì đúng lúc Tăng Dục về nhà ăn tối. Đã lâu rồi chị diễm lệ không làm bữa cơm gia đình lớn như thế, chị than là mệt đến "phát ho", do đó vừa ăn xong, bỏ chén xuống là liền kéo giáo sư Tăng ra ngoài tản bộ.

"Bà ấy trực tiếp nói là lười rửa chén là xong chứ đâu, còn lôi dẫn chứng khoa học 'Trăm bước sau bữa ăn' ra để mà nói nữa chứ!" Tăng Dục vừa thu dọn bàn vừa nói với Tuần Tuần.

Đứng trước vòi nước trong bếp, Tuần Tuần xắn tay áo lên, cười cười không nói gì. Làm vợ Tăng viện trưởng là việc làm giỏi nhất cả đời chị diễm lệ, nửa đời trước chị đã chịu khổ nhiều rồi, giờ đây muốn bù đắp lại những gì ngày trước đã đánh mất cũng không có gì là không đúng. Hơn nữa, nhất nhật phu thê bách nhật ân, hiện giờ sức khỏe của giáo sư Tăng ngày một suy yếu, chị diễm lệ đã chăm sóc cho ông rất chu đáo, vì ở bên cạnh ông, ngay cả trò khiêu vũ háo nhất chị cũng bỏ rồi. Những việc này thật ra Tăng Dục đều biết, chỉ là, không chế giễu chị diễm lệ mấy câu, cô chịu không nổi.

Đứng dựa vào cửa nhà bếp nhìn Tuần Tuần rửa chén, Tăng Dục 'chậc chậc' thành tiếng. "Tôi thấy Tạ Bằng Ninh nhà cô cũng là người chẳng đụng gì đến việc nhà rồi chứ gì, cưới được cô cũng gọi là nhất cử đa tiện rồi."

"Sự kiện đoạt phu" năm xưa đã không làm cho Tăng Dục và Triệu Tuần Tuần triệt để phản diện, sau sự việc đó Tăng Dục chỉ cảm thấy khinh với hành động của chị diễm lệ. Bên cạnh đó vì lý do trường kỳ tranh cãi nhau trong các quan điểm khác biệt, nên Tăng Dục quá hiểu Triệu Tuần Tuần, tuy trong đầu Triệu Tuần Tuần có rất nhiều suy nghĩ u ám và kỳ lạ, nhưng cô tuyệt đối không phải là một người bẩn thỉu. Quan trọng hơn là Tăng Dục của năm đó đang trong tuổi xuân đẹp nhất, phong thái thịnh nhất, cô vốn dĩ không thích loại người như Tạ Bằng Ninh, càng điên đầu với lòng nhiệt thành của người lớn. Triệu Tuần Tuần lấy thì lấy đi, không những không chọc tức được cô, trái lại cô còn thấy tiếc cho Tuần Tuần, còn chưa nếm trải qua hương vị của tình yêu thì đã bị rơi vào bẫy lầy của hôn nhân.

"À phải, số tiền cô chuyển qua tài khoản của tôi sáng hôm qua có cần lấy lại không?" Thấy Tuần Tuần không dự định tiếp tục đề tài của mình, Tăng Dục lại nghĩ ra một chuyện khác.

Lau khô cái chén cuối cùng, Tuần Tuần rửa tay, rồi mới đáp: "Không, cứ để đó trước."

"Nguy cơ vẫn chưa giải trừ sao? Tình nhân cũ xuất hiện thật ư?"

"Đúng là có người xuất hiện rồi, nhưng người đó là dì nhỏ của anh ấy." Suy nghĩ một lúc Tuần Tuần lại bổ sung: "Còn có một dượng nhỏ."

Tăng Dục cười, "Tôi không nói sai chứ, cô đấy, chính là nghĩ quá nhiều. Nếu đã vậy rồi, bây giờ còn có vấn đề gì nữa?"

"Vấn đề ở chỗ, đó là đôi dì dượng còn nhỏ tuổi hơn chúng ta." Cởi tạp dề ra, Tuần Tuần lại tiếp: "E là chuyện này còn gay go hơn tôi nghĩ."

"Chẳng lẽ tất cả phụ nữ đã kết hôn đều sẽ xem người khác giới trẻ tuổi hơn mình là kẻ địch giả tưởng? Dẫu cho người khác giới đó còn là người thân của chồng mình?" Tăng Dục trêu.

Tuần Tuần bình tĩnh nói: "Là người thân, một người thân có tên viết tắt được anh ấy dùng làm mật khẩu."

"Không phải chứ?" Tăng Dục lại nổi hứng tò mò. "Nếu như hắn thật sự có một tay với cô dì nhỏ gì đó, hắn còn cho cô biết mật mã của mình sao?"

Ngày thường Tuần Tuần đều dùng ngân hàng trên mạng của Tạ Bằng Ninh để thanh toán tiền điện nước gas và phí điện thoại, bốn chữ cái đầu của mật mã chính là PNJQ (4 chữ cái trong tên phiên âm của hai 'dì cháu' Ping Ning Jia Quan), trước đây Tuần Tuần không hiểu nổi hàm ý của những chữ cái này, thỉnh thoảng vô tình thấy anh đăng nhập vào hộp thư, những phím bắt đầu cũng là những chữ này. Tạ Bằng Ninh chưa hề nghi kỵ đối với Triệu Tuần Tuần, cũng không giải thích cho cô nghe lai lịch của dãy mật mã này, bình tĩnh đến thế, cũng chỉ vì anh cho rằng cô sẽ không thể phát giác được gì. Nhưng trên sự thật, ngay trong lần đầu tiên anh gọi tên của dì nhỏ, trong lòng Tuần Tuần đã hiểu hết rồi.

Tạ Bằng Ninh không phải là một người lãng mạn, có thể mang tên của một phụ nữ khác cho vào một dãy ký hiệu bức thiết phải ghi nhớ, sau khi kết hôn cũng chưa từng nghĩ qua phải sửa đổi, có thể thấy người đó có một vị trí vô cùng đặc thù trong lòng anh, chí ít 'đã từng' là đặc biệt.

"Vậy hắn có biết cô biết không?" Tăng Dục cực lực nói.

Tuần Tuần lắc đầu, cô nghĩ đây chính là lý do vì sao năm xưa Tạ Bằng Ninh đã chọn cô. Nếu không thì chính cô cũng không giải thích được lý do vì sao, cô – một người bị quê đến cực điểm với chị diễm lệ trong ngày xem mắt đó lại nhận được sự chiếu cố của lá cổ phiếu hạng ưu này, tóm lại chắc chắn không phải vì gương mặt của cô, đương nhiên, Tuần Tuần tuyệt đối không xấu, nhưng trong lần đầu tiên gặp anh, cô soi gương cũng cảm thấy mình giống một con ma. Người vợ trong mắt Tạ Bằng Ninh lâu nay luôn là một người phụ nữ đơn giản, ngày tháng qua đi, Tuần Tuần cũng dường như đã quen với vai diễn này, cũng cảm thấy mình vốn dĩ chính là như thế.

"Ôi người đàn ông tự cao nhưng vô tri, tôi thấy tội nghiệp cho hắn." Tăng Dục nói. "Cô không định làm gì sao?"

Tuần Tuần nói: "Chưa nghĩ ra."

Cô nên làm gì đó, anh thật sự dự định xuất quỹ (lệch ra quỹ đạo của đạo đức, nôm na mà nói chính là phát sinh tình yêu ngoài hôn nhân), cô quậy cũng sẽ ly hôn, không quậy cũng sẽ ly hôn, nếu như anh không dự định làm dao động cuộc hôn nhân này, vậy cô hà tất phải đẩy anh một cái trong giai đoạn sự thái chỉ mới nảy mầm?

"Để mặc cho hắn đường hoàng diễn vở kịch loạn luân với cô dì nhỏ sao?"

"Làm gì khoa trương dữ vậy, tôi chỉ cảm thấy giữa họ có hơi không tầm thường. Nhưng cho dù anh ấy thật sự có suy nghĩ gì đi chăng nữa, thì phía trước cũng còn một dượng nhỏ mà."

"Dượng nhỏ thế nào?" Cuối cùng Tăng Dục cũng lộ ra bản sắc rồi, cô mới không phải là một bà chị tốt quan tâm em gái, đây mới là trọng điểm mà cô có hứng thú.

Tuần Tuần nghĩ đến gương mặt của Trì Trừng khi cười. Cô nói một cách hàm hồ: "Ừm, cũng được."

"Cô không phải gọi hắn ta là dượng nhỏ chứ?"

"Làm gì có...... cậu ta tên Trì Trừng."

" 'cheng' nào?"

Tuần Tuần muốn đập vô đầu mình, bảo mày nhiều chuyện nè! Xem đó, vấn đề tuần hoàn lại xuất hiện rồi đó thấy chưa!

Cô cũng chẳng biết mình sao nữa, nắm tay Tăng Dục lên, học theo ai kia dùng ngón tay viết chữ "Trừng" vào lòng bàn tay Tăng Dục.

Tăng Dục nhanh chóng rút tay mình lại, nói bằng giọng quái lạ: "Có miệng không nói đi, tự nhiên động chân động thủ? Nổi da gà chết đi được, cô đâu phải là con trai, ghẹo tôi làm gì chứ?"

"Ò. Hả?" Tuần Tuần suýt chốc bị nước vãi làm sặc chết, "Cô mới nói gì?"

"Tôi nói cô đâu phải là đàn ông, tôi cho rằng cô đang ghẹo tôi." Tăng Dục nói với giọng rất không nhẹ nhàng, tiếp đó lườm Tuần Tuần một cái, càng bồn chồn thêm rồi, "Cô đỏ mặt gì chứ? Hôm nay không có uống nhầm thuốc chứ, kỳ lạ thật!"

Tuần Tuần càng ngượng hơn nữa, bây giờ thì Tăng Dục thấy ra được đoan nghê gì rồi, cô sáp tới hỏi: "Chẳng lẽ cô và tiểu dượng phu có gian tình rồi?"

"............" Tuần Tuần há há miệng ra, nhưng rồi ngưng lại, thay vào đó bằng nụ cười mỉm rồi đáp: "Làm gì có, chỉ là tối qua tôi đã mua cho cậu ta một cái quần lót có hình xe lửa."

Tăng Dục khoái rồi, "Được, cô cứ tưởng tượng đi. Không nói thì thôi, đừng xem tôi là đồ ngốc."

Bản tình ca ngọt lịm từ đâu vang lên, Tuần Tuần hoảng hồn, hồi thần lại mới biết thì ra là tiếng chuông điện thoại của Tăng Dục, nhìn đường đường một nữ kiến trúc sư hải quy dùng giọng điệu của một tiểu cô nương để trò chuyện với người ở bên kia điện thoại, chỉ ngắn ngủi vài câu, sau khi cúp máy còn mang nụ cười mơ ảo ngọt ngào của thiếu nữ, cô bất giác rùng mình một cái.

"Tôi chuẩn bị đi đây, bạn trai đến đón." Tia sáng trong mắt của Tăng Dục vẫn chưa tan đi.

"Vẫn là 'giọng hát' siêu cấp đó?" Tuần Tuần hỏi một cách cẩn thận.

Tăng Dục nói: "Đừng cứ nhắc lịch sử cũ, tôi đá hắn từ lâu rồi."

"Vậy lần này là thần thánh phương nào?" Tuần Tuần biết Tăng Dục đang chờ câu hỏi này của cô.

Tăng Dục cười nói: "Người đáng yêu nhất!" Cô hài lòng với nét mặt không hay biết gì của Tuần Tuần, bắt đầu giải thích: "Tòng binh đó, là thượng úy lục quân, còn là anh hùng cứu nạn."

Ngón tay của cô lại lục ra hình chụp chung của mình và "Người đáng yêu nhất" từ điện thoại, Tuần Tuần sáp qua xem một cái, người đàn ông trong hình trông uy nghiêm hung dữ, dũng mãnh vô cùng, tuy chỉ nhìn được nửa người, nhưng cũng có thể biết cơ bắp của y vô cùng cường tráng.

Bạn trai đợt trước của Tăng Dục là giảng viên trẻ tuổi khoa thanh nhạc của Học viên Nghệ Thuật, mái tóc bồng bềnh, trông rất thư sinh. Sự lựa chọn mang tính "phi dược" đến thế của Tăng Dục khiến Tuần Tuần cảm thán với tính đa dạng về mắt thẫm mĩ của cô, đồng thời càng tin vào chân lý vĩnh hằng bất biến: Cùng với sự tăng trưởng của tuổi tác, bất luận là nam hay là nữ, ánh mắt nhìn người khác giới cũng sẽ dần già đi xuống.

"Thế nào?" Tăng Dục hỏi.

Tuần Tuần chỉ có thể trả lời một cách thành thật: "Xem ra thì rất là có 'nhân'!"(nhân: ý muốn nói 'ruột' bên trong)

"Coi cô nói kìa!" Tăng Dục rút lại điện thoại, "Thật ra anh ấy là một người rất chu đáo rất có tâm tư. Khẩu hiệu của tụi này là: lấy chân tình, không lấy gian tình!"

"Người lần trước thì không phải chân tình sao?"

Đến nay Tuần Tuần vẫn còn nhớ thời kỳ yêu nhau nồng nhiệt của Tăng Dục với anh chàng thanh nhạc – dường như hai chữ "thời kỳ" mang đến cho người nghe một cảm giác xa xôi, nhưng thật chất thì đó cũng chỉ là chuyện của nửa năm trước thôi. Tăng Dục yêu anh yêu đến không còn biết gì khác, cô nghiêm túc đắn đo xem con của họ sau này nên đi theo thanh nhạc hay theo ngành kiến trúc. Sau đó, chàng thanh nhạc nhất thời nổi hứng, bỏ ngoài cái giá của phái học viện, tham gia vào "Cuộc dự tuyển mỹ nam hệ thanh nhạc" có quy mô lớn được tổ chức của bản địa, lúc đó Tăng Dục còn giật điện thoại của Tuần Tuần để bỏ phiếu cho bạn trai, bây giờ không yêu nữa, nghi chắc nghĩ lại cô cũng muốn đánh mình của lúc đó.

Nói ra thì Tăng Dục cũng không phải là một người lạm tình, đối với đa số bà cô quá lứa lỡ thì mà nói, lịch trình tình cảm của cô là rất mang ý nghĩa đại diện, kể ra thì đó chính là lịch sử tình yêu cả một lớp người. Thời tiểu học cô thích thầm một cán bộ lớp, lên phổ thông cô từng len lén nắm tay với "ngôi sao bóng rỗ" của trường, đại học năm tư cô chấp nhất với tài tử thanh cao lạnh lùng, du học nước ngoài cô thử qua tình duyên dị quốc nhưng cuối cùng cảm thấy không mấy chắc ăn, sau khi về nước, cô từng hẹn hò với tinh anh trên thương trường, nhân tài chuyên nghiệp .... Những cuộc tình này nếu tách riêng ra mà nói thì đều rất oanh liệt, đều là toàn tâm toàn ý, nhưng đều không đơm hoa kết trái. Nếu nghiêm túc tổng kết lại nguyên nhân, lại hình như không phải trách nhiệm của ai, tất cả đều không có lỗi, song chỉ là "lửa" chưa đủ nóng, đủ thứ khuyết điểm, do đó cô mới phải "thừa" cho đến ngày hôm nay. Nói không gấp cũng là giả thôi, ngoài miệng cô cứ trêu Tuần Tuần hồ đồ mà đi lấy chồng, nhưng mỗi khi lạc lõng cô đơn, cô lại không chỉ một lần nhìn vào gương mà than thở với Tuần Tuần: một cô gái đẹp thế này, sao lại không có ai lấy chứ? Gấp gáp cũng không phải là cách, thế là cô đã từ từ có được dũng khí của "Thần Nông thường bách thảo".

Tăng Dục nói với Tuần Tuần: "Người lần trước rã rồi thì rã rồi, đâu thể nào suốt đời đắm chìm trong thất bại. Tôi không tin tìm không ra một người thích hợp, chưa đến ngày chết thì không thể tuyệt vọng!"

"Nhưng tôi sợ cô còn chưa tuyệt vọng thì đã tuyệt kinh rồi." Tuần Tuần dùng ngữ khí ưu lo vốn có của mình đáp lại Tăng Dục.

Tăng Dục "hứ" một cái, thừa lúc mình còn chưa bị đối phương tẩy não đến không còn hy vọng, bỏ Tuần Tuần lại phiêu nhiên rời khỏi.

Tuần Tuần suy nghĩ mình cũng là lúc về ngôi nhà nhỏ của mình rồi, ngồi một lúc, vừa định gọi điện cho mẹ thì cửa nhà đã bị ai đó dùng sức đẩy ra, chị diễm lệ đầu tóc rối bù mồ hôi nhễ nhại xông vào.

Tim của Tuần Tuần "thình thịch" một tiếng, chẳng lẽ có người cả gan cướp của cướp sắc chị diễm lệ ngay trong khu vực của nhà trường? Cô vội vàng chạy tới đỡ lấy mẹ mình, hỏi đã xảy ra chuyện gì.

Chị diễm lệ kinh hoàng thất sắc đứng thở hì hục, nắm tay con gái thút thít nói: "Chú của con...ông ấy..ông ấy ở dưới lầu... đùng một cái té rồi! Mẹ gọi thế nào, ông ấy cũng không có phản ứng....."

"Chú" trong miệng của chị đương nhiên là giáo sư Tăng, Tuần Tuần hiểu ý của mẹ qua những lời nói đó, nhận ra tính nghiêm trọng của nó, cô lập tức khẩn trương hỏi: "Vậy bây giờ ra sao rồi? Chú đang ở đâu?"

"Ở dưới lầu, ông ấy mà có chuyện gì, mẹ phải làm thế nào?" Chị diễm lệ lại khóc.

Tuần Tuần không lo an ủi mẹ nữa, chỉ chọn câu hỏi trọng yếu nhất: "Mẹ đã gọi xe cứu thương chưa?"

Không cần nói, đáp án chắc chắn là chưa.

"Vậy mẹ chạy về đây làm gì?" Tuần Tuần đẩy người mẹ đang dựa vào mình qua một bên, vừa gọi 120 vừa chạy nhanh xuống lầu.

Đến phòng thang máy ở lầu một, quả không sai, giáo sư Tăng nhích cũng không nhích, sắc trời đã tối, người qua lại bên tòa lầu của gia quyến không nhiều, do đó cũng không ai phát hiện ra ông.

Chị diễm lệ cũng đã chạy xuống theo, chị như con kiến bò trên chảo nóng vậy, vừa lau nước mắt vừa khóc: "Tự nhiên sao lại như vậy chứ, chẳng lẽ ông trời quyết phải bắt mẹ làm góa phụ sao?"

Tuần Tuần không dám để mẹ mình đẩy ba kế nữa, cô lập tức hét lên: "Người còn chưa chết, xe cứu thương chưa tới, mau đi lấy những thứ cần chuẩn bị!" Cô thấy mẹ mình còn thừ người ở đó với đôi mắt đẫm lệ, đành lựa những lời mà đối phương có thể nghe hiểu trong lúc này: "Trong tầng dưới của chiếc tủ bên đầu giường trái của mẹ có hai túi hồ sơ, mẹ mang cái màu xanh lá xuống đây........Nhớ khóa cửa!"

Nhìn mẹ mình hoang mang chạy lên thang bộ rồi lại chạy trở về thang máy, cô không biết phải nói thế nào nữa. Từ nhỏ cô cũng muốn làm một đứa trẻ lạc quan hoạt bát, nhưng con dao mổ lợn của cuộc sống lại chém cô thành một người vạn năng không để xảy ra sai sót. Cô nhận thức sâu sắc rằng quyết định phân chia và sắp xếp lại tư liệu bệnh sử, giấy bảo hiểm các loại của mẹ và ba kế khi họ bước vào độ tuổi 50 của mình là đúng đắn.

Mười phút sau, xe cứu thương đến, Tuần Tuần cám ơn hàng xóm đã chạy đến giúp họ một tay, sau đó cùng với chị diễm lệ đưa giáo sư Tăng vào bệnh viện.

Kết thúc trận thế hỗn loạn của phút ban đầu, Tuần Tuần ướt đẫm mồ hôi lạnh ngồi trong bệnh viện với người mẹ lục thần vô chủ của mình, lúc này Tăng Dục và người phụ trách có liên quan trong trường học cũng đã nghe tin mà chạy đến bệnh viện, bác sĩ thông báo kết quả chẩn đoán, giáo sư Tăng rất có thể là do não bộ bị tắc nghẽn với diện tích quá rộng, dẫn đến trúng gió nên mới hôn mê như thế, hiện giờ tình trạng vẫn không lý tưởng, phải tiến thêm bước trị liệu và quan sát, có thể tỉnh lại hay không vẫn rất khó nói.

Chị diễm lệ vừa nghe xong, hai chân mềm nhũn như muốn ngất đi. Tuần Tuần chỉ còn có thể ra sức an ủi, quá trình an ủi này kéo dài cho tới khi người ngoài đã ra về, Tăng Dục được phép vào phòng thăm ba mình, trở ra luôn rồi mà vẫn chưa thể kết thúc. Trên thực tế, Tuần Tuần cũng biết tình trạng của ba kế không lạc quan, trong lòng vốn đã âu lo vô cùng, giờ lại phí tận tâm sức nói những lời trái với lòng mình để khuyên răn chị diễm lệ chưa thể tạm thời ra khỏi vực sâu, dẫu cho tính nhẫn nại của cô mạnh đến kinh người, lúc này cũng không khỏi có hơi bực bội.

Chị diễm lệ lúc thì khóc thét lên lúc lại thút thít thút thít, nói cho cùng cũng chỉ là sợ giáo sư Tăng gặp chuyện không may.

"Ông ấy mà đi, thì cả đời mẹ cũng xong rồi."

"Không đâu....."

"Thật ra đã tạo nghiệt chướng gì chứ, lời còn chưa nói được một câu....."

"Không đâu......"

"Mạng của mẹ khổ quá, ông ấy mà nhắm mắt lại, mẹ cũng không sống nổi nữa, chi bằng đi theo ông ấy, mẹ chết luôn cho rồi."

Cuối cùng Tuần Tuần cũng không nhịn nổi nữa, cô ôm đầu ngắt ngang lời của mẹ.

"Chết có gì khó?" Thấy mẹ bị chất giọng nâng cao hơn của mình làm cho hoảng sợ, chỉ còn biết thừ người ra tiếp tục nấc nghẹn, cô lại mềm lòng, ủ rũ nói: "Ai cũng phải chết, chú phải chết, con phải chết, cả mẹ cũng vậy, là con người thì không ai tránh khỏi bước đó. Sống mấy mươi năm, chết vô hạn định, chuyện sớm muộn thôi, cần chi gấp gáp, chi bằng sống tốt những ngày còn có thể nhìn thấy."

Cô nói xong những lời này, lại cảm thấy chẳng có ý nghĩa gì, chị diễm lệ đắm chìm trong bi thương, cũng không có hơi sức mắng cô bất hiếu, chỉ ngồi đó tự mình khóc nấc. Tuần Tuần tựa lưng vào ghế, nhìn dãy hành lang trống rỗng trước mắt để trải qua đêm dài.

Sự xuất hiện của Tạ Bằng Ninh khiến cho Tuần Tuần có hơi bất ngờ. Anh nhận được tin, khi đến bệnh viện còn mang theo áo khoác cho Tuần Tuần, sau khi gặp bác sĩ để hỏi thăm, anh ngồi an ủi vợ và mẹ vợ mình với góc độ của một người học y.

Đêm khuya, chị diễm lệ đã khóc đến sức cùng lực kiệt chìm vào giấc ngủ trên chiếc ghế dài đặt ở hành lang, Tuần Tuần nhìn nửa gương mặt của người chồng đang ngồi bên cạnh, phảng phất như cảm nhận được chút thân thiện.

"Thủ tục nhập viện lo xong chưa, có cần....."

Tuần Tuần lắc đầu.

"Có gì cần em cứ nói ra, xem anh có thể giúp được không." Tạ Bằng Ninh nói với vợ.

Tuần Tuẫn bỗng cười một cái: "Cám ơn anh."

Tạ Bằng Ninh không hiểu cô cám ơn anh cái gì, rõ ràng mình chẳng làm gì cả. Anh không biết rằng điều mà Tuần Tuần cảm kích nhất chính là anh đang ngồi cạnh cô ngay lúc này, đây cũng là lý do khiến cô cam tâm tình nguyện ở lại trong vi thành. Thế giới quá lớn, con người quá nhỏ, trấn giữ ở một góc trời làm cô cảm thấy an tâm hơn là phải bôn ba đường xa. Trong vi thành, một người thì quá cô đơn, hai người thì vừa đủ, khi mệt mỏi thả lỏng người, bên cạnh liền có một bờ vai để dựa dẫm, cô cũng chỉ có yêu cầu đơn giản này thôi, cô không hiểu vì sao có người cứ khăng khăng muốn đi chịu nổi khổ dao động.

Một tuần tiếp đó, bệnh tình của giáo sư Tăng cũng không có khởi sắc gì. Tuần Tuần, Tăng Dục và chị diễm lệ luân phiên chăm sóc bên cạnh giường bệnh. Vượt ngoài dự đoán của Tăng Dục, chị diễm lệ đã quen với cuộc sống an nhàn của một viện trưởng phu nhân khi chăm sóc người bạn đời hôn mê bất tỉnh của mình lại tận tâm tận lực đến thế, không buồn nghỉ ngơi, chỉ có Tuần Tuần biết, chị diễm lệ sau khi lau khô nước mắt đã hiểu ra một đạo lý: Sức khỏe của Tăng viện trưởng chỉnh là vốn liếng cách mạng của chị.

Vì Tăng Dục phải làm việc, nhìn cô mệt mỏi đi lại giữa công ty, bệnh viện và nơi hẹn hò, Tuần Tuần nghĩ: dù gì mình cũng là một bà nội trợ toàn chức, trong bệnh viện có chuyện gì cô sẽ chủ động đảm đương nhiều hơn, do đó liên tục những ngày này, đại đa phần thời gian của cô đều tiêu hao trong bệnh viện, cũng không rỗi đâu quan tâm việc của Thiệu Giai Thuyên và Trì Trừng nữa, chỉ là lâu lâu sẽ nghe thấy mẹ chồng hay Tạ Bằng Ninh nhắc đến họ qua điện thoại, cô mới biết họ vẫn còn ở đây.

Hôm nay, đang trong lúc cùng chị diễn lệ phụ trợ tá lau mình cho viện trưởng Tăng, Tuần Tuần nhận được tin nhắn của Tạ Bằng Ninh: Anh đợi em ở "Cẩm Di Hiên".

Tạ Bằng Ninh không phải là một người "chứa mực", việc có thể dùng vài ba lời nói hết, thông thường anh sẽ không phí công vào đầu ngón tay, nhưng duy đối với Tuần Tuần, anh lại quen với việc dùng tin nhắn để thay thế lời nói, đại khái vì anh cảm thấy tiến hành giao lưu câu chữ với cô sẽ không phí công như nói bằng lời. Sáng nay, anh có gửi một tin nhắn qua hỏi thăm tiến triển của giáo sư Tăng, còn nói tối nay cùng về nhà ba mẹ anh dùng cơm. Tuần Tuần cảm thấy khó hiểu với tin nhắn không đầu không đuôi này, cô căn bản không biết Cẩm Di Hiên là nơi nào, càng không rõ chồng mình đột nhiên gọi mình qua đó để làm gì. Thế nhưng, anh làm vậy đương nhiên là có lý do của mình, Tuần Tuần đã quen nghe theo lời anh, cô còn đi hỏi thăm chị diễm lệ, lúc này mới biết bản thân đã quá tách rời với xã hội rồi. Ngay cả chị diễm lệ cũng biết Cẩm Di Hiên là một nhà ăn của một khách sạn có tiếng, nghe nói hoàn cảnh nơi đó ưu nhã, món ăn đẹp mắt, phí dùng cũng không nhỏ. Và điều hảo hợp hơn nữa là, khách sạn mà nó trực thuộc trùng khớp là nơi Trì Trừng và Thiệu Giai Thuyên trú ngụ.

Tuần Tuần vốn định gọi điện hỏi chồng, thế nhưng vừa bấm nút gọi, một suy nghĩ đột nhiên xẹt qua, không kịp bắt lại, tay cô đã nắm chặt điện thoại lại trong tiềm thức. Cô cầm túi xách lên, nói với chị diễm lệ mình phải ra ngoài một lúc, sau đó đón xe đi thẳng đến địa điểm mà Tạ Bằng Ninh nói.

Giống như những gì chị diễm lệ miêu tả, Cẩm Di Hiên chính là nơi nổi bật nhất ở cửa bên của tầng một khách sạn, suốt đường đi trong lòng Tuần Tuần nôn nóng như lửa, song khi sắp đến nơi, bước chân của cô lại không tự chủ mà thả chậm lại.

Ba giờ chiều của ngày làm việc hành chính, giờ cao điểm chưa đến, nên bãi đậu xe lộ thiên bên ngoài cửa nhà ăn vẫn chưa đầy, Tuần Tuần dễ dàng nhìn thấy ngay xe của Tạ Bằng Ninh, anh đã đến rồi. Cô đến gần vài bước, thông qua cửa tường bằng kính, có thể dễ dàng thấy được người ở bên trong.

Đợi lát Tạ Bằng Ninh thấy cô đứng ở bên ngoài không vào, lại sẽ nói cô quái lạ đây, Tuần Tuần cũng cười thầm mình quá đa nghi, rõ ràng người anh ấy hẹn là mình, tại sao phải phòng bị cảnh giác như vậy chứ? Vừa định thu lại suy nghĩ mang chất thần kinh của mình, hình bóng của Tạ Bằng Ninh đã lọt vào tầm nhìn của cô — còn có Thiệu Giai Thuyên ngồi đối diện với anh. Bi kịch hơn nữa là, Tuần Tuần phát hiện mình không hề cảm thấy bất ngờ.

Hoặc giả sớm từ lúc cô biết được địa điểm chính xác của Cẩm Di Hiên, trong lòng đã thầm hiểu rằng người anh đợi không phải là mình.

Điện thoại của Tạ Bằng Ninh có đầy đủ chức năng, nhưng có một đặc điểm, chính là người nhận tin nhắn được mặc định là người vừa liên lạc trước đó, trừ phi tự xóa bỏ bằng thủ công. Có lẽ do sáng nay anh mới gửi tin nhắn cho cô, nhất thời không để ý nên mới gửi nhầm tin nhắn cho "ai kia" qua số của Tuần Tuần.

Tuần Tuần lui lại trong vô thức, ẩn mình vào phía sau tấm kính nơi có màn treo làm trang trí. Cô không nghe thấy người bên trong nói gì, nhưng có thể thấy được đó không phải là một cuộc trò chuyện vui vẻ thông qua nét mặt của họ. Không chỉ có Thiệu Giai Thuyên, mà ngay cả một Tạ Bằng Ninh lâu nay vững trọng cũng kích động lạ thường. Nhìn hai người cãi cọ nhau, một câu không hợp ý, Thiệu Giai Thuyên tức giận đứng dậy định rời khỏi, Tạ Bằng Ninh sắc mặt phẫn nộ nhưng lại không hề do dự mà nắm tay cô lại, kéo cô trở về. Thiệu Giai Thuyên cắn răng tranh biện với anh, Tạ Bằng Ninh lộ ra nét mặt đau thương, song hai bàn tay đó vẫn không hề tách rời nhau.

Tuần Tuần ngây người ra nhìn, không thể nói được đó là một cảm giác như thế nào, không phải kinh ngạc, cũng không phải cảm giác đau nhói, chỉ giống như bạn khẽ đưa tay chạm vào vết nứt ở trên tường, nhưng phát hiện ra nó lại sập nát ngay trong tích tắc, không một tiếng động nào.

Cô cúi đầu, thấp thoáng cảm thấy có gì đó không đúng, rồi chợt phát hiện trên tấm kính cửa sổ phản chiếu bóng của mình, có một cái bóng khác trùng điệp lên đó, cô hít một hơi lạnh, chân liền lui ra sau theo phản xạ tự nhiên, và đúng lúc đụng vào một cơ thể cơ hồ dựa sát vào người cô.

"Anh làm tôi sợ muốn chết!" Sau khi nhìn rõ gương mặt đó, Tuần Tuần mới đưa tay đỡ ngực nói với người đó với vẻ bực bội.

Nhưng Trì Trừng lại học theo tư thế lén lút của cô mà dòm ngó, nét mặt ghi đầy sự hứng chí, như một con mèo nhìn thấy con trùng bay sau giấc ngủ trưa vậy.

"Ủa, cô đang nhìn gì vậy?" Tuần Tuần còn chưa kịp giải thích, mắt của anh đã dừng lại ngay tại điểm tương tự, một lúc sau, nụ cười trên mặt anh trở nên đầy ý vị.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ