XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Phù thế phù thành - trang 2

Chương 5 - Gấu và thỏ con

"Chồng của cô, nắm tay vợ chưa cưới của tôi!" Trì Trừng nói với Tuần Tuần từng chữ một, ngữ khí như đang tìm một minh chứng.

"Hả? Ò. Không....... Haiz!" Tuần Tuần bể đầu sứt trán, từ ngữ ít đến đáng thương.

Nhưng Trì Trừng lại không bị ảnh hưởng một chút nào từ cô, anh nhẹ nhàng đẩy cô ra, cười lạnh một tiếng rồi nhấc chân định đi vào trong.

Tuần Tuần nghĩ cũng không nghĩ thì đã kéo anh lại, "Đợi đã, đợi đã! Đừng gấp....."

"Gì vậy!"

"Để tôi hỏi anh định làm gì trước!" Tuần Tuần thấp thỏm mà chỉ vào trong kia.

Trì Trừng nói như rất hợp đạo lý, "Vào trong đấm chồng của cô, tiện thể bẻ gãy cái tay không an phận của hắn....." Ngữ khí của anh tự nhiên như chẳng xem đó là gì, nhưng trên mặt lại toàn là sự liều lĩnh của tuổi trẻ.

Tay của Tuần Tuần hơi run lên một cái, anh cảm nhận được, cúi đầu nhìn cô, anh bổ sung thêm một câu: "Yên tâm, tôi giúp cô tát thêm hai cái, phụ nữ đều thích tát tay, cái này tôi biết."

"Đừng nóng nảy, đừng nóng nảy!" Tuần Tuần lập tức dùng sức kéo anh đi về hướng ngược lại. Trì Trừng cũng lui lại vài bước theo cô.

"Sao kéo tôi lại?" Anh hỏi với giọng rất không tình nguyện.

"Haiz, thanh niên trẻ đều là đa huyết! Chúng ta tính toán kỹ đã chịu không?" Tuần Tuần dùng hết chiêu thức dụ anh, "Bây giờ vào đó cũng chẳng giúp được gì, sẽ còn rất ngượng nữa, chúng ta tìm nơi nào đó thương lượng đã." Cô nhón chân lên nhìn trái nhìn phải, hân hoan khi trông thấy một quán KFC ở cách chỗ họ đứng không xa, thế là tiếp tục kéo Trì Trừng đi về hướng đó.

"Đi đâu? Chậc, tôi thật không hiểu nổi cô...." Tay của Trì Trừng bị cô kéo lấy, tuy vẫn còn muốn giật ra nhưng cũng đã không cố chấp với cô nữa.

Đẩy cánh cửa KFC ra, trán của Tuần Tuần đã toàn là mồ hôi. Cô ấn Trì Trừng xuống ngồi vào một chiếc bàn trống, thở hổn hển mà nói: "Đừng giận đã, tôi mời anh uống gì đó để hạ hỏa."

Trì Trừng hứ ra một tiếng từ trong mũi, không thèm nghe cô.

Thấy anh không lĩnh tình, Tuần Tuần cũng không còn cách, cô đột nhiên nói: "Vậy chứ anh muốn làm gì!"

"Một ly kem dâu tươi!" Anh nói như đinh đóng cột.

"Hả, ò!" Tuần Tuần chịu phận mà đi xếp hàng, sợ anh lại nổi lửa trong lúc cô vắng mặt, thế là lại căn dặn anh hãy ngồi yên tại chỗ đừng động đậy, trong quá trình gọi món cô cũng không ngừng quay đầu lại nhìn. Cũng may, lý trí của anh vẫn còn, mãi cho tới khi Tuần Tuần cầm kem dâu về chỗ ngồi, anh vẫn còn ngồi đó với nét mặt u ám.

"Nè." Tuần Tuần ngồi vào chỗ đối diện với Trì Trừng.

Trì Trừng quay mặt lại, mang đầy sự châm biếm: "Cô vợ hiền dâu thảo này thật vĩ đại quá đi! Nếu như bây giờ đang là thời cổ đại, chắc chắn cô sẽ chủ động nạp một đoàn thiếp cho chồng cô!"

Tuần Tuần tức hơi lại vừa tức cười, nhưng nghĩ đến sự thật đáng bi ở sau lưng truyện cười này, trong lòng cô lại tối xịt lại, cô thở dài: "Trong lúc này, tức giận là điều bình thường, nhưng động thủ cũng chẳng làm được gì."

"Chính vì cô nhẫn nhịn, người khác mới có thể tùy ý mà sắp đặt cô. Tôi không có im hơi chịu tiếng như cô đâu!" Ngọn lửa của vị hôn phu dường như lại lần nữa phụt lên trong người anh, đẩy kem dâu qua một bên, anh đứng bật dậy.

"Sao lại nóng nữa rồi." Tuần Tuần lại kéo tay anh lần nữa, anh không chịu, nhưng ngại vì ánh mắt của những người xung quanh, mới không tiện làm mạnh, đi không được, thế là anh ngồi vào chỗ kế bên Tuần Tuần dưới lực kéo của cô.

Tuần Tuần cảm thấy không đúng lắm, liền buông tay anh ra, nhích vào trong. Nhưng lúc này, chỉ cần anh không trở về chỗ kia trừng trị người trong nhà ăn đó, thì cũng không nên kích thích anh làm gì.

"Lúc nãy đứng bên ngoài, cô đã nhìn thấy gì?" Khuấy khuấy ly kem, Trì Trừng hỏi bằng giọng buồn buồn.

Tuần Tuần nói: "Thật ra cũng không có gì, hình như họ gây rất dữ dội."

"Là chồng cô nắm tay Giai Thuyên trước?"

Tuần Tuần không thể nói gì, sự thật là thế, anh cũng nhìn thấy rồi, đâu thể nào giá họa nói vợ chưa cưới của người ta chủ động nhét tay mình vào tay Tạ Bằng Ninh.

"Giống như vậy ư?"

Trì Trừng làm theo tư thế của Tạ Bằng Ninh, đặt tay mình lên tay của Tuần Tuần, nắm chặt.

Tuần Tuần lập tức rút tay lại.

"Không phải như vậy?" Anh nghi hoặc nhíu mày, thừa lúc cô không kịp phản ứng, quay mặt cô qua nhanh chóng hôn lên môi cô một cái. "Chẳng lẽ hắn còn như vậy?"

Tuần Tuần vội vã đẩy anh ra, lần này thì cô giận thật rồi, gương mặt đỏ như trái cà chín vậy. Trẻ cỡ nào cũng đâu thể không biết nghi kỵ đến thế chứ, hành vi như vậy tuyệt đối là quá rồi, rõ ràng là lượn một vòng rồi lợi dụng người ta bằng cách khác!

"Anh....."

Ngờ đâu phản ứng của Trì Trừng còn mạnh hơn cô, anh đập mạnh xuống bàn, "Tạ Bằng Ninh hắn dám làm vậy thật sao? Làm gì có lý đó!"

Tuần Tuần bị cái đập bàn của anh làm giật mình, anh như chẳng có gì vậy, chẳng hề cảm thấy lúc nãy mình đã làm một chuyện vượt mức, mà đang lần nữa trở về vị thế của người bị hại và thẩm phán của đạo đức.

"Ngừng! Lúc nãy anh làm gì! Tôi cảnh cáo anh, có chuyện gì thì nói, đừng có động tay động chân!" Dưới khí thế quá mạnh của anh, lời cảnh cáo của Tuần Tuần đột nhiên trở nên yếu hơn đến một nửa.

Trì Trừng thừ người một lát, vẻ mặt vô tội: "Gì?" Và trước khi Tuần Tuần trở mặt, anh mới "Ồ" lên một tiếng như chợt bừng tỉnh ngộ, "Ý cô là không được 'như vậy'!"

Nhìn mặt anh như đang định làm lại động tác đó lần nữa. Tuần Tuần sắp tức điên lên rồi, người này ngang ngược hết sức. Cô muốn đi ngay, nhưng vị trí ngồi lại sát tường, đầu kia lại là Trì Trừng.

"Bảo anh đừng có động tay động chân, anh không có miệng sao?" Tuần Tuần nhìn anh với đôi mắt bốc hỏa.

"Cái tôi dùng chẳng phải là miệng sao?"

Tuần Tuần cắn vào môi dưới, vị ngọt dìu dịu, kem dâu tươi! Có lẽ cô nên viết một lá thư kiến nghị cho KFC, nghiêm cấm bán kem dâu tươi cho trẻ con, mùi vị này quả thật không thích hợp cho trẻ nhỏ. Cô không định nói gì với anh nữa, đẩy anh ra muốn cưỡng hành rời khỏi vị trí.

"Tôi xin lỗi đó được không? Đừng giận!" Trì Trừng hạ thấp tư thái, nghiêm túc nói, nhưng Tuần Tuần rõ ràng nhìn thấy cái ý cười xẹt qua trong mắt anh.

Cô liền cảnh giác lên hẳn.

"Anh đối với ai cũng như vậy sao?" Tuần Tuần nhìn Trì Trừng với vẻ mặt lạnh lùng.

Trì Trừng cười rồi, "Đương nhiên là không, tôi đâu phải đồ mê sắc đẹp."

Vậy tại sao cứ như vậy với tôi? Tuần Tuần đang do dự, còn chưa kịp hỏi thì anh đã cho cô đáp án.

"Tôi thích cô. Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy cô." Trì Trừng nói rất thẳng thắn vô tư.

Đây là cái gì với cái gì đây?

Tuần Tuần hít sâu, "Tôi là người đã kết hôn, anh cũng đã có vợ chưa cưới, vợ chưa cưới của anh còn là dì nhỏ của chồng tôi, anh chính là dượng nhỏ tương lai của chúng tôi, tuy quan hệ của vợ chưa cưới của anh với chồng tôi có hơi mập mờ, nhưng cô ấy vẫn là vợ chưa cưới của anh, chồng tôi vẫn là chồng tôi, dì nhỏ vẫn là dì nhỏ, dượng nhỏ cũng vẫn là dượng nhỏ!" Cô nói xong, cảm thấy hình như càng rối thêm rồi.

Trì Trừng cười tươi vô cùng.

"Cô xem, bây giờ thì cô cũng đa huyết. Tôi vẫn chưa nói xong mà, tôi thích cô, vì ở cô có một khí chất rất giống mẹ của tôi."

Tuần Tuần vừa mắc cỡ vừa giận, suýt chốc đã tiếp bước con đường của giáo sư Tăng, cô giữ lại hơi thở cuối cùng dùng hết sức đẩy Trì Trừng một cái, anh không ngờ được cái này, bị cô đẩy xếch qua một bên, loạng choạng mấy bước mới đứng vững lại, Tuần Tuần thừa thế nhảy ra khỏi chỗ ngồi, chạy nhanh ra ngoài như đang trốn vậy.

Cô bước đi trên con đường rãi đầy nắng sáng, đột nhiên tự hỏi mình "sao thế này?" Vấn đề quấy nhiễu cô lúc nãy rõ ràng là quan hệ của Tạ Bằng Ninh và Thiệu Giai Thuyên, sao tự nhiên lại biến thành cuộc va chạm không vui còn mang chút mập mờ của cô với Trì Trừng, chuyện phiền phức thật sự lại chưa giải quyết được chút nào? Cô đang đi về hướng nhà ăn đó, nhưng đi đến đó rồi thì sao nữa? Chẳng lẽ thật sự như Trì Trừng nói, xông vào đó đánh họ một trận? Trút được cơn giận đấy, nhưng như vậy thì sẽ lại mang đến hậu quả gì cho cô?

Tuần Tuần bình tĩnh lại. Dừng chân tại nơi cách "Cẩm Di Hiên" khoảng hơn trăm mét, lấy điện thoại ra, gọi cho Tạ Bằng Ninh.

"Alô, Bằng Ninh à, không phải anh gửi tin nhắn bảo em đến Cẩm Di Hiên sao? Em đã đến gần đó rồi, nhưng không thấy Cẩm Di Hiên ở đâu hết."

Tuần Tuần đi vào một shop hàng thủ công gần đó, Tạ Bằng Ninh nói với cô xe anh đã đến rồi. Cô bước ra, tìm thấy chiếc xe quen thuộc, bên ghế lái phụ đã có một người, là Thiệu Giai Thuyên với đôi mắt đỏ hoe.

Tuần Tuần ngồi ở hàng ghế sau, Thiệu Giai Thuyên chào hỏi với cô. Tạ Bằng Ninh chủ động giải thích: "Hôm nay mẹ bảo chúng ta về ăn cơm, nhắn Giai Thuyên cùng tới. Anh đang làm việc ở gần đây, tiện thể qua đón cô ấy nên nhắn em tới Cẩm Di Hiên hội hợp." Thấy Tuần Tuần không nói gì, anh lại hỏi thêm một câu: "Em mới tới?"

"Ừm, suýt nữa không tìm được chỗ." Tuần Tuần nhìn ra bên ngoài cửa sổ vừa trả lời.

"Em đó......" Giọng của Tạ Bằng Ninh nhanh nhẹ hơn không ít, "Chẳng biết trong đầu em suốt ngày nghĩ gì nữa."

Tuần Tuần cười cười, cúi đầu nghịch ngón tay, không nói gì nữa.

Thiệu Giai Thuyên thấy trong xe đột nhiên yên lặng hẳn, liền cùng Tạ Bằng Ninh thảo luận về một phim điện ảnh mới chiếu rạp gần đây, Tạ Bằng Ninh trêu cô quá thiên kiến, Thiệu Giai Thuyên thì nói Tạ Bằng Ninh xem không hiểu, hai người nói qua nói lại, không ai nhường ai, vui nhộn vô cùng.

Thật ra phim điện ảnh đó Tuần Tuần cũng có xem qua, cô đi xem một mình, sau đó còn viết một bài bình luận trên trang douban, chỉ có điều, từ khi kết hôn đến nay, Tạ Bằng Ninh chưa hề biểu lộ ra hứng thú của anh về mặt này, nên cô cũng ngại làm phiền anh nghe cô nói, lúc này đây, trong lòng cô bỗng dâng lên một nỗi buồn.

Đến nhà ba mẹ chồng, thấy Tuần Tuần và Thiệu Giai Thuyên cùng đến với con của mình, bà Tạ hỏi: "Sao không thấy Trì Trừng?"

Nghe thấy cái tên này, đôi tay bày sắp chén đũa của Tuần Tuần cũng chậm lại.

Thiệu Giai Thuyên nói: "Hôm nay anh ấy đi xem kịch nói một mình."

"Kịch nói?" Mẹ chồng của Tuần Tuần có hơi kinh ngạc "Thanh niên trẻ mà thích xem cái này sao?"

Thiệu Giai Thuyên cười: "Con cũng không biết, trước khi tới đây có gọi cho anh ấy, anh ấy nói đang coi đến đoạn gay cấn nên không tới, còn nhờ con hỏi thăm mọi người."

Nếu như những lời này thật sự là do Trì Trừng nói với Thiệu Giai Thuyên, vậy thì anh thật là biết 'chèo xuồng'. Tuần Tuần nghĩ, chẳng phải lúc nãy mình cũng đã được xem một tuồng sao, chỉ là, kịch kết thúc, suy nghĩ của ai người đó biết thôi.

Sau bữa ăn, Tuần Tuần và mẹ chồng cùng vào bếp dọn dẹp, Thiệu Giai Thuyên cũng muốn giúp đỡ, nhưng bà Tạ vừa nhìn thì đã biết cô không giỏi làm việc nhà, nên bảo cô ra xem tivi. Cô và Tạ Bằng Ninh ngồi ở hai đầu của ghế sopha, chính giữa là ông Tạ, cả hai đều tập trung xem "Tin trong nước", cũng chẳng biết trong lòng họ đang nghĩ gì.

"Mẹ, mẹ cũng ra ngoài ngồi đi." Tuần Tuần nói với mẹ chồng.

Bà Tạ nói: "Mẹ làm quen rồi. Trái lại là con đó, cùng là thanh niên trẻ, hiếm ai nhanh nhẹn lại hiểu chuyện như con."

Ngữ khí của mẹ chồng rất hiền hòa, mang đầy ý khen ngợi, Tuần Tuần cười đáp lại.

"Không đâu."

"Mẹ biết cho dù là ở nhà, cũng sẽ có những việc làm mãi không hết, trong ngoài đều phải bận tâm, nghe nói lần này Giai Thuyên về đây cũng là do con và Bằng Ninh tiếp đãi, hôm nay lại đi dạo với nó nửa ngày à?"

Tuần Tuần khựng người, lập tức hiểu ra đây chắc chắn là phiên bản mà Tạ Bằng Ninh đã nói với mẹ mình từ trước, anh đúng là biết lợi dụng 'tư liệu', cưới một người vợ hồ đồ rộng lượng, không những có thể muốn làm gì làm, còn có thêm một bình phong yểm trợ.

Cô nhìn ra phòng khách, không biết là do hảo hợp hay là nguyên do khác, Tạ Bằng Ninh cũng vừa quay sang nhìn về phía nhà bếp.

Thấy Tuần Tuần không nói gì, bà Tạ tưởng cô khiêm tốn, bà cảm thán: "Con là đứa con ngoan, cưới được con là phúc phận của Bằng Ninh."

Lời của mẹ chồng khiến tim của Tuần Tuần có một cảm giác không thể diễn tả thành lời. Cô không nhẫn tâm nói ra, là phúc hay là họa, chỉ có người đương sự hiểu rõ, dẫu cho là mẹ ruột, e cũng chỉ là nhìn lửa từ bên kia bờ thôi.

Ngồi một lúc, ăn xong trái cây, Tạ Bằng Ninh mới xin phép ra về. Bà Tạ chấp ý giữ Thiệu Giai Thuyên ở lại xem tivi với mình, bảo con trai và con dâu về trước. Tạ Bằng Ninh và Tuần Tuần cáo từ, trước khi đi, hai người già còn tiễn họ ra khỏi cửa, căn dặn phải lái xe cẩn thận. Trong giây phút cánh cửa đóng lại, Tuần Tuần quay lại nhìn, Thiệu Giai Thuyên một mình ngồi trên sopha, thần sắc thờ ơ.

Trên đường về, đài phát thanh đang phát một bài hát nhạt nhẽo, Tuần Tuần khẽ ngâm theo.

"..........Ai có thể tắt đi nguồn điện của mặt trăng, nó làm cho sự im lặng của chúng ta quá rõ ràng, về tình yêu, chúng ta đều đã hiểu quá ít......... Hmm? Sao hết rồi?"

Tạ Bằng Ninh tắt máy phát thanh, "Nghe thấy đau đầu."

"Không nghe còn đau không?"

Anh không tiếp lời của Tuần Tuần, một lúc sau, lại bật lên lại.

"Em cảm thấy con người của Trì Trừng thế nào?" Tạ Bằng Ninh từ đâu phun ra một câu.

"Hả? Umm..." Phản ứng đầu tiên của Tuần Tuần lại là có hơi chột dạ, cô còn chưa hỏi anh, chẳng lẽ lại để anh tiên pháp chế nhân chặn đường cô trước sao, nhưng vấn đề là từ đâu mà anh nhận ra điều không ổn?

"Chắc cũng được chăng." Cô nói một cách hàm hồ.

Tạ Bằng Ninh tiếp tục hỏi: "Em thật sự cảm thấy con người này không tệ?"

Tim của Tuần Tuần nhảy lên đến cổ họng, cô giận mình, rõ ràng mình không làm gì cả, càng giận Trì Trừng, cũng tại anh kiếm chuyện gây thêm phiền phức.

Trước khi làm rõ ý đồ của Tạ Bằng Ninh, cô chỉ có thể trả lời một cách cẩn trọng: "Khó nói, dẫu sao cũng chẳng gặp qua bao nhiêu lần, không hiểu lắm."

"Trong mắt của phụ nữ các em, có phải cậu ta rất có sức hấp dẫn không?" Tạ Bằng Ninh không tỏ ra gì.

Tuần Tuần nói: "Cũng không, gương mặt cũng tạm."

Cô nói xong thì lại hối hận rồi, lời nói dối quá lộ liễu như thế sẽ rất dễ bị người khác nhận ra trong lòng cô có "ma". 'Trì Trừng khá điển trai, nhưng có sức hấp dẫn hay không thì tùy nhận xét của mỗi người.' Câu trả lời lý tưởng phải là như thế.

Thế nhưng sự thật cho thấy Tạ Bằng Ninh không hề có tâm tư suy nghĩ những chi tiết nhỏ này. Anh chỉ tự cười, "Bỏ đi, anh chỉ hỏi chơi vài câu thôi, cách nhìn của mỗi người đều khác nhau."

Thì ra vấn đề mà anh quan tâm chẳng liên quan gì đến điều mà Tuần Tuần lo lắng, cô không biết mình nên nhẹ nhõm hay là càng bi ai hơn. Lý do duy nhất khiến cho Tạ Bằng Ninh hỏi những câu này, nếu không phải do anh đồng tính, thì chính là muốn đoán ra tâm ý của Thiệu Giai Thuyên thông qua vợ của mình – góc độ của một người phụ nữ.

Thế giới này còn có người vợ nào bi ai hơn cô không?

Đáp án là: Có!

Bởi vì Triệu Tuần Tuần của giây tiếp theo càng bi ai hơn Triệu Tuần Tuần của lúc này.

"Ngày mai đúng lúc là sinh nhật của Giai Thuyên, một mình cô ấy ở bên này, có phải là chúng ta nên có biểu thị gì không, người lớn có mặt thì không được tự nhiên, em nói xem, mình phải ăn mừng cho cô ấy như thế nào?"

Tạ Bằng Ninh chuyên tâm lái xe, tập trung suy nghĩ việc mà anh để tâm, anh đương nhiên không có thời gian nhìn người vợ vốn dịu dàng ít lời của mình. Đối với một người đàn ông người còn ở đây nhưng tim đã đi xa mà nói, quá nhiều những việc nhỏ nhặt khác cũng đều sẽ quan trọng hơn suy nghĩ của người phụ nữ đang ngồi cạnh mình, do đó anh sẽ không phát hiện ra, sau khi rơi vào băng cốc, có một thoắt chốc, ánh mắt mà Triệu Tuần Tuần nhìn anh đã có thêm tia giễu cợt của sự không thể tưởng tượng nổi.

Một bài hát đã xong, Tạ Bằng Ninh vẫn chưa đợi được ý kiến hợp lý của Tuần Tuần, ban đầu anh còn tưởng cô đang suy nghĩ, lúc này mới phát hiện cô đang thừ người ra.

"Em sao vậy?" Anh hỏi.

"Không có gì." Tuần Tuần nói: "Chỉ là chợt nhớ đến một câu truyện cười đã từng nghe cách đây rất lâu."

"Hở?" Tạ Bằng Ninh không mấy hứng thú.

"Hay là em kể cho anh nghe?"

Anh không phát biểu gì trước sự nhiệt tình kỳ lạ của Tuần Tuần.

Tuần Tuần tự mình nói: "Có một hôm, gấu và thỏ con cùng vào rừng đại tiện, gấu hỏi thỏ con: có ngại bộ lông của cậu dính phân không? Thỏ con nghĩ một lúc rồi nói không ngại. Thế là gấu bắt thỏ con qua chùi mông của mình."

Tạ Bằng Ninh im lặng một lúc, xác định câu truyện cười đã kết thúc, anh mới nhún vai nói: "Không cảm thấy mắc cười, chỉ là có hơi gớm."

Tuần Tuần khẽ gật đầu: "Đúng là rất gớm, em cũng cảm thấy thế."

Chương 6 - Tàn cuộc của nữ thứ chính

Sinh nhật lần thứ 25 của Thiệu Giai Thuyên, Tạ Bằng Ninh không kinh động đến trưởng bối, mà chỉ mời vài người thân quen thuộc chạc tuổi nhau và những người bạn cũ của cô ở bản địa đến tham dự. Địa điểm vẫn là "Cẩm Di Hiên", Tạ Bằng Ninh đặt một phòng riêng, tổ chức buổi tiệc sinh nhật đơn giản nhưng nhộn nhịp cho Thiệu Giai Thuyên.

Ngoại trừ một vài họ hàng cùng lớp tuổi trong Tạ gia, những người khác Tuần Tuần đều không quen biết, và hình như người khác cũng không quen biết cô. Lấy một ly nước cho mình, Tuần Tuần đi tới một góc ở trong phòng, nhìn họ hàn thuyên, vui đùa với nhau. Dẫu cho không muốn đi nữa, nhưng từ một góc độ nào đó mà nói, cô giống một người ngoài cuộc hơn, dù rằng người đàn ông đó là người ngủ bên cạnh cô mỗi đêm.

Trì Trừng rõ ràng đã thích ứng với môi trường này hơn cô, anh trò chuyện với mọi người rất tự nhiên, chăm sóc cẩn thận cho nữ chính của ngày hôm nay với thân phận là vị hôn phu của cô ấy. Xem ra những lời Tuần Tuần khuyên nhủ hôm qua đã có tác dụng, bằng chứng rất dễ thấy, chính là, sau khi nhìn thấy cảnh tượng hôm qua trong nhà ăn, Trì Trừng đã không ngả bài với Thiệu Giai Thuyên, thậm chí không có lấy một biểu hiện quá kích nào đối với Tạ Bằng Ninh, người mà hôm qua anh còn lớn tiếng nói muốn đấm muốn đánh, chí ít là đến trước mắt vẫn chưa có.

Tuần Tuần có hơi hối hận, nếu như lúc đó cô không ngăn Trì Trừng lại, kết quả sẽ thế nào, để mặc cho anh náo loạn một trận, có phải sẽ sảng khoái hơn? Nhưng ngay tức thì, cô lại khinh thường sự u ám của mình, bản thân cô làm không được, nhưng lại đặt hy vọng ở người khác, thật là chẳng có ý nghĩa gì cả, thắng một lúc sảng khoái cũng không phải là nguyên tắc xử sự của cô.

Đèn chợt tắt phụt, nến sáng lên, nến tắt, ánh đèn lại trở về. Hát bài sinh nhật, cầu nguyện, thổi đèn cầy, cắt bánh kem, mọi người cùng gửi lời chúc mừng, hoàng tử hôn công chúa, không khí lên đến đỉnh cao, diễn viên quần chúng Triệu Tuần Tuần cũng vỗ tay theo. Trì Trừng đeo vào cổ Thiệu Giai Thuyên một sợi dây chuyền lấp lánh, tiếng huýt sáo vang lên tứ phía, không cần hỏi cũng biết giá trị của món quà này không nhỏ, nữ chủ nhân đắm chìm trong hạnh phúc rất phối hợp mà nở ra một nụ cười làm say lòng người.

Một lúc sau, Thiệu Giai Thuyên quay sang nhìn Tạ Bằng Ninh cười đẹp, dường nư đang hỏi anh định tặng gì cho mình hôm nay. Tạ Bằng Ninh dắt cô sang một bên, lấy ra một cái túi đùng đùng, đặc biệt ở chỗ trong túi đó dường như có một vật sống nào đó đang nhúc nhích.

Ngay cả Tuần Tuần cũng không ngăn được tò mò mà ngóng cổ lên chờ đợi, từ khi Thiệu Giai Thuyên xuất hiện, chồng cô luôn có thể mang đến cho cô cảm giác mới mẻ. Song ngay trong giây phút Tạ Bằng Ninh kéo dây kéo ra, cô đột nhiên như được đánh thức, trước khi ra cửa cô còn thắc mắc, tại sao mới sáng sớm đã không thấy con meo mi nhà mình, còn tưởng nó lại chui vào đâu đánh giấc, thì ra là đã được người hữu tâm dắt đến đây.

Giây phút đó cô chỉ đơn thuần là cảm thấy khổ cho con mèo, bị nhốt trong cái túi đó mấy tiếng đồng hồ, ngộp đến mức nào.

Dây còn chưa được kéo ra hết, cái đầu màu vàng mà Tuần Tuần quen đến không thể quen hơn nữa đã ngay tức thì chui ra. Ban đầu, Thiệu Giai Thuyên còn ngây người ra, sau khi hồi thần lại thì đôi mắt lập tức đỏ lên. Cô vốn dĩ còn muốn che giấu, mở to mắt ra biểu thị sự kinh ngạc, nhưng có lẽ chính bản thân cô cũng cảm thấy nụ cười như thế quá khó coi rồi, cô quay mặt sang hướng khác, hít sâu một hơi, giọng nói cũng đã mang tiếng nấc.

Cô giơ hai tay ra với con mèo, Tuần Tuần chỉ nghe thấy giọng khàn khàn của cô: "Phoebe, Phoebe của chị. Mấy năm không gặp, mày đã già đến thế này rồi."

Tuần Tuần mở miệng định ngăn chặn, nhưng tiếc là không còn kịp nữa. Con mèo trường kỳ ở trong nhà vốn đã sợ thế giới bên ngoài, huống chi còn mới bị nhốt trong một không gian tối tăm suốt mấy tiếng, vừa được thoát ra, trước mặt đột nhiên xuất hiện biết bao nhiêu người lạ và ánh sáng gai mắt, nó sẽ có phản ứng tự nhiên nào không nói cũng biết, dẫu cho người đang đứng trước mặt đã từng có bao nhiêu tình cảm với nó.

"A!" Những người có mặt chỉ nghe thấy Thiệu Giai Thuyên la lên một tiếng, khi định thần lại thì thấy cô đã nắm chặt một tay của mình, khi nới lỏng ra, lòng bàn tay đã nhuốm đầy máu, chú mèo kinh hoàng quá mức đã để lại ba dấu cào rất sâu trên mu bàn tay trắng nõn của cô, nơi móng vuốt đi qua, da thịt rách ra, thật kinh người.

Tạ Bằng Ninh nổi giận, giơ chân định đá vào con mèo đó, nhưng bị Thiệu Giai Thuyên cố sức kéo lại.

"Không liên quan đến nó!"

Chú mèo thừa cơ luồn ra ngoài, nó hoảng sợ chạy điên cuồng trong căn phòng hoàn toàn xa lạ, nó đụng đổ ly rượu và bánh kem đặt trên bàn, sắp nhảy được lên chiếc bàn thấp ở góc tường rồi, trên đó đang lập lòe vài ngọn nến thơm, cửa sổ ở sát ngay đó.

Tuần Tuần sợ sẽ gây ra hỏa hoạn, nghĩ cũng không nghĩ thì đã ập tới giữ con mèo lại. Con mèo già nhe răng gồng lưng lên ra thế công kích, Tuần Tuần né khỏi, rồi ôm nó vào lòng vuốt ve bộ lông của nó, không phí công ba năm nay ngày đêm bên nhau, nó cảm nhận được mùi của người quen thuộc, một lúc sau, cuối cùng nó cũng không còn căng thẳng nữa, rút người vào lòng của Tuần Tuần và run rẩy.

"Chẳng trách gì ai cũng nói mèo là loài động vật không có lương tâm, thứ súc sinh không nuôi nổi!" Tạ Bằng Ninh nhìn con mèo đó với ánh mắt phẫn nộ, Tuần Tuần đang ôm lấy nó, cảm thấy mình dường như tự nhiên đứng vào cùng một đội với kẻ gây tai họa rồi.

"Sao anh lại có suy nghĩ ngu ngốc đến vậy chứ!" Tạ Bằng Ninh kéo tay của Thiệu Giai Thuyên qua kiểm tra vết thương của cô, Thiệu Giai Thuyên ráng chịu đau định rút tay lại, nhưng cô không mạnh bằng anh.

Cô nhìn con mèo đang run rẩy nằm trong tay của Tuần Tuần, hạ thấp giọng tự trêu mình: "Lúc em nhặt nó về nó chỉ mới có bấy nhiêu, suốt ngày lấn quấn bên em đuổi cũng không chịu đi. Nó đã quên em lâu rồi, con người rời khỏi quá lâu, rất nhiều thứ cũng không thể ghi nhớ, huống chi là con mèo?"

Tạ Bằng Ninh kiểm tra tỉ mỉ vết thương của cô, quả quyết: "Em lập tức theo anh đến bệnh viện, không xử lý kịp thời sẽ có chuyện đó!"

"Không cần, băng bó lại là được, hiếm khi mọi người đều có mặt, hà tất vì một chuyện nhỏ mà làm mất vui?" Thiệu Giai Thuyên từ chối.

"Anh nghĩ em không rõ tình hình rồi, chỉ số tử vong của bệnh chó dại là 100%. Anh đưa em đi, đi ngay bây giờ!" Tạ Bằng Ninh vừa nói vừa đi lấy áo khoác của mình, người thân bạn bè có mặt đều khuyên Thiệu Giai Thuyên hãy nghe lời anh, cẩn thận vẫn hơn. Thiệu Giai Thuyên nhìn qua phía Trì Trừng, anh đang đứng đó, hai tay bỏ trong túi quần, gương mặt không một chút cảm xúc.

"Đi bệnh viện đi! Có cần anh đi cùng không?" Trì Trừng hỏi.

"Không cần đâu, tôi đưa cô ấy đi là được." Khi nói những lời này thì Tạ Bằng Ninh đã nắm bàn tay bị thương của Thiệu Giai Thuyên đi ra đến sảnh ngoài.

Xảy ra sự cố như thế, chủ nhân cũng đều đã rời khỏi, nên không bao lâu, những vị khách còn lại cũng đều lần lượt ra về. Không gian bị chú mèo làm đảo lộn này chỉ còn lại hai người phi chủ phi khách.

Trì Trừng chọn một miếng bánh kem còn nguyên vẹn cho mình, kiếm đại một chiếc ghế nào đó rồi ngồi xuống, nói với Tuần Tuần đang dỗ meo mi về túi bằng giọng rất thảnh thơi: "Chồng của cô là một người tình cảm phong phú đấy."

Tuần Tuần lườm anh một cái thật sắc, vừa định rời khỏi thì đúng lúc người phục vụ đẩy cửa bước vào, nhìn thấy tình cảnh ở hiện trường, người phục vụ bình tĩnh hỏi: "Xin hỏi ai là người thanh toán?"

Tuần Tuần chết lặng người, lại nhìn qua "người bạn đồng hành" của mình, người đó đang cúi đầu lựa trái cây trên chiếc bánh kem, có vẻ như không nghe thấy gì cả, sự khảng khái phong độ ở trước mặt người khác không biết đã biến đi đâu rồi.

Cô nhắm mắt lại, lại mở ra, xác định mình đã chạy không thoát rồi, mới bước tới nhận lấy đơn thanh toán, con số trên đó nhảy vào mắt, một sự bi phẫn vô danh trào dâng.

Lúc này Trì Trừng lại tò mò mà ló đầu qua nhìn, miệng chậc chậc thành tiếng: "Chồng của cô cũng khảng khái lắm, chỉ là trí nhớ hơi bị kém."

Tuần Tuần vừa lầm bầm vừa đi lấy túi xách của mình, Trì Trừng nhìn cô moi ra một số tiền từ bốn nơi khác nhau, đếm đếm, rồi lại tuyệt vọng mà lấy ra một tấm thẻ tín dụng từ ngăn bìa của quyển sổ tay, mới tránh được vận mệnh bị giữ lại ở nhà ăn để trừ nợ.

Trong lúc chờ đợi phục vụ viên đưa biên lai thanh toán, Tuần Tuần ôm lấy túi mèo, ngồi phịch xuống một chiếc ghế, cũng không đoái hoài tư thế của mình có đoan trang hiền dịu hay không nữa, cô chỉ ngồi đó, thừ người ra.

Đột nhiên cô muốn hát, bài "Bất lưu" của Vương Phi, nhưng lời bài hát phải sửa lại một chút.

Hát thế nào nhỉ, à phải rồi.......

"Anh để mười hai giờ lại cho em, giày thủy tinh dành cho cô ấy,
Để sự im lặng lại cho em, khoảng cách cho cô ấy,
Để thân thể lại cho em, trái tim cho cô ấy,
Để mèo già lại cho em, vaccine chó dại cho cô ấy,
Để việc nhà lại cho em, lãng mạn cho cô ấy,
Để đơn thanh toán lại cho em, tụ họp cho cô ấy,
Để dượng nhỏ lại cho em, cháu ngoại cho cô ấy,
Nếu như em còn vui nổi, đi chết đi!"

.....

"Trường ca đương khóc" mà người xưa thường nói, chắc cũng tương tự thế này thôi chăng?

Nhìn sắc mặt của không rõ cảm xúc của cô, Trì Trừng hảo tâm đến hỏi: "Mặt của cô nhìn như sinh khó vậy, thật ra thì cũng chỉ là tiền thôi mà!"

Tuần Tuần nói: "Không liên quan đến anh."

"Nào nào, để tôi làm võ sĩ khép màn cho. Tôi đưa cô về nhà." Anh đặt bánh kem xuống, phủi phủi tay rồi đứng dậy.

"Không cần!"

"Đừng có tỏ sức mạnh nữa, xe buýt cũng hết rồi, tôi không tin cô còn chuẩn bị tiền để đi taxi."

"Đã nói không cần anh lo."

"Khá là có sức mạnh đấy. À...... đang nghĩ đến thẻ tín dụng à. Bây giờ là mấy giờ? Gần cuối năm rồi, với tính cảnh giác của cô, không thể nào không biết một người phụ nữ đêm hôm khuya khoắc đứng trước máy rút tiền sẽ thế nào đâu nhỉ?"

Trì Trừng đứng trước mặt cô, làm một tư thế rọc cổ dứt khoát, và rồi hân hoan khi phát hiện mình đã đánh trúng điểm yếu của ai kia, bàn tay ôm túi mèo của Tuần Tuần run lên một cái, nét mặt nghiêm trọng như Lưu Hồ Lan chợt lỏng ra, biến thành Lý Hương Lan. (Lưu Hồ Lan: 1 người làm cách mạng. Lý Hương Lan: ca sĩ diễn viên thập niên 40 của TQ)

"Đi thôi." Anh chớp lấy thời cơ thuyết phục cô.

Tuần Tuần do dự rồi nói: "Biên lai còn chưa lấy mà."

"Cô chỉ làm được bấy nhiêu thôi? Chẳng lẽ còn mong Tạ Bằng Ninh trả lại cho cô?" Trì Trừng đứng sau lưng đẩy cô một cái, thấy Tuần Tuần chỉ nhích lên trước hai bước dưới sức đẩy của mình, Trì Trừng châm chọc: "Có cần tôi nắm tay kéo cô đi như người chồng anh hùng cứu mỹ nhân của cô không?"

Tình thế mạnh hơn con người, những vụ cướp giật đêm khuya thường thấy trong chương trình "Pháp Chế" đang thử thách ý chí của Triệu Tuần Tuần, cô theo Trì Trừng ra khỏi nhà ăn, và rồi phát hiện mình được anh dắt đến trước một chiếc Volkswagen CC không có bảng số.

"Thử xe mới của tôi đi." Trì Trừng "nhét" cô vào ghế lái phụ, vừa nói một cách hứng khởi. Nhìn vẻ mặt chẳng hề gì của anh, như là đã hoàn toàn quên hết nổi ám ảnh bạn gái mới bị người khác cưỡng hành dắt đi ban nãy.

Tuần Tuần có một cảm giác mình đã lên phải thuyền giặc, cô hỏi trong hồ nghi: "Cùng Thiệu Giai Thuyên về đây thăm thân, anh mua xe để làm gì?" Nghĩa bóng trong câu hỏi của cô không cần nói cũng biết, chẳng lẽ đôi nghiệp chướng Trì Trừng – Thiệu Giai Thuyên này không định rời khỏi sau khi thăm viếng hết người thân?

Trì Trừng nhíu mày: "Thăm thân? Ai nói với cô vậy? Tôi không muốn ở lại Thượng Hải nhìn sắc mặt của ông già nhà tôi nữa, càng không muốn nhìn nét mặt khi ông ấy nhìn mẹ kế, nên đã chủ động đề xuất về đây mở rộng nghiệp vụ của thị trường Hoa Nam, họ mừng còn không kịp, lập tức dâng kinh phí lên cầu mong tôi mãi mãi cũng đừng trở về."

"Vậy còn Thiệu Giai Thuyên?" Tuần Tuần tiếp tục hỏi trong bất an.

Trì Trừng nói như lẽ đương nhiên: "Nếu cô ấy dự định ở với tôi, thì đương nhiên phải ở lại đây rồi." Anh đã lái xe ra ngoài, lại bổ sung thêm: "Đương nhiên, nếu như cô ấy đi theo người khác, thì có ở lại hay không cũng không liên quan đến tôi."

Trời ạ! Cảm giác "may thay" ít ỏi trong trái tim đã sắp rụng rời của Tuần Tuần cũng sắp không thể bảo toàn rồi, cô uể oải quay đầu sang một bên.

Trì Trừng nhận ra rồi. "Cô ghét tôi, cũng muốn tôi nhanh chóng rời khỏi." Nét mặt châm chọc của anh khiến cho Tuần Tuần cảm thấy mình chẳng khác gì người cha bạc tình và người mẹ kế của anh.

"Thành phố này đâu phải của tôi, anh đi hay ở lại là chuyện của anh."

"Vậy nếu nó là của cô?"

Cô không muốn lôi kéo với anh trong vấn đề trẻ con thế này, nên chuyển đề tài: "......... quan hệ của chồng tôi và vợ chưa cưới của anh anh cũng thấy rồi đó, quá khứ của họ nhất định không đơn thuần chỉ là dì nhỏ và cháu, anh nghĩ sao?"

"Tôi sợ gì?" Trì Trừng cười lạnh như chẳng xem đó là gì, "Hôm qua tôi tức giận là vì họ lén lút qua lại xem tôi như thằng ngốc. Sau đó cô ngăn chặn không cho tôi dạy hắn một bài học, tôi cũng nghĩ thông suốt rồi. Trai tốt sợ gì không có vợ, cô ta yêu ai thì yêu, hà tất phải miễn cưỡng?" Anh vừa nói lại vừa nhìn Tuần Tuần cười cười, trông như một đứa trẻ ngây thơ, "Cô nói thương lượng kỹ lưỡng cũng đúng lắm, chia tay không thành vấn đề, nhưng tôi không để họ tự nhiên chơi mình một vố vậy đâu. Bây giờ cứ để mặc họ, nếu như họ làm thiệt, lúc đó tôi sẽ đứng trước cả nhà họ Tạ nói chuyện này ra, sau đó đá cô ta qua một bên, để đôi gian phu dâm phụ đó hóa điệp đi, cô nói như vậy không phải càng sảng khoái sao?"

Tuần Tuần nghe xong chỉ muốn khóc, cũng khó trách cô cẩn trọng như thế, thế gian này, đều là người gì đây?

"Nói thì dễ, nhưng con người đều có tình cảm, anh và Thiệu Giai Thuyên dẫu sao cũng là đôi tình nhân sắp đi đến hôn nhân, nếu như anh thật lòng yêu cô ấy, anh sẽ không nhẹ nhõm như bây giờ."

Trì Trừng nói: "Kết hôn đâu phải do tôi đề xuất, tôi khá thích cô ấy thật, nhưng cô ấy giữ lại một tay như thế, câu cổ xưa kia nói thế nào nhỉ: Cô đã vô tình thì tôi bỏ. Chẳng lẽ không cho tôi thích người khác sao? Cô xem, tôi rất thích cô đó."

"........"

"So với Giai Thuyên, cô giống một người phụ nữ hơn, cô ấy còn như một đứa trẻ, bình thường còn cần có người chăm sóc, mắt thẩm mĩ cũng không bằng cô. 'Xe lửa' cô tặng đó, tôi mặc vào thấy thích lắm."

"........"

Tuần Tuần muốn chọt điếc tai của mình, mất công phải nghe những lời nhảm nhí đại nghịch bất đạo của anh, song những lời anh nói tiếp sau đó lại khiến cô không thể không ngóng tai lên nghe.

"Nhưng mà, cô ấy thật ra cũng không có giấu tôi chuyện gì, khi quen nhau không bao lâu, cô ấy đã từng nói, cô ấy từng rất yêu một người đàn ông, đối phương cũng vậy, sau này vì gia đình kiên quyết phản đối nên mới không thành. Lúc đó tôi còn nghĩ, thời đại gì rồi, còn có kịch bản sến như vậy sao, không ngờ người đó lại là Tạ Bằng Ninh, họ còn có tầng quan hệ đó, cũng không lạ..... À phải, cô ấy còn nói, họ từng cùng nhau nuôi một con mèo hoang, khi cô ấy đi, đối phương không cho cô ấy mang theo, xem ra chính là cái con xấu xí trong cái túi của cô rồi."

Cách nói này quả là khá gần với suy đoán của Tuần Tuần. Nói như thế, những biểu hiện kỳ lạ của Tạ Bằng Ninh trước khi Thiệu Giai Thuyên trở về, thái độ gần gũi ngoài mặt thật chất là tìm cách ngăn cách họ đơn độc ở bên nhau của ba mẹ chồng, và cả lý do vì sao một người không yêu động vật như Tạ Bằng Ninh lại cố chấp nuôi con mèo này..... tất cả đều đã có lời giải thích hợp lý — Đương nhiên, điều này cũng hoàn toàn có thể giải thích lý do vì sao Tạ Bằng Ninh không một chút hy vọng của ba năm trước lại nhanh chóng xem mắt và cưới Triệu Tuần Tuần. Cô chính là vỏ bom trong truyền thuyết, cả thế giới đều biết kịch bản, chỉ có cô là nữ thứ chính khờ khạo còn tự mình tưởng mọi việc như mình nghĩ, thông thường đều phải ngấn lệ đứng nhìn nam nữ chính nắm tay ra đi ở tập cuối đại đoàn viên của một bộ phim.

Trì Trừng không cho cô cơ hội tự mình thương tiếc cho mình, anh lại ghẹo.

"Tôi lại nhớ ra một chuyện, lần trước tôi nói sẽ trả tiền gấp mười lần cho cô, nói được làm được."

Anh vừa nói xong liền móc ví tiền ra.

"Nhìn đường......." Tuần Tuần kinh hoàng hét lên khi xe hơi lệch tay lái qua một bên, cô giận dữ: "Làm cái gì vậy? Tôi không muốn chết chung với anh!"

"Yêu sinh mạng đến vậy, cả thế giới chết hết, còn lại mình cô thì có ý nghĩa gì?"

"Vậy thì cũng phải sống mới suy nghĩ được!"

Trì Trừng móc tiền ra, đưa cho cô.

Tuần Tuần làm gì còn tâm tư chơi trò gia đình với anh, cô đánh tay anh về: "Không cần!"

Trì Trừng vung vẫy cái tay bị cô đánh đau điếng, nhướn mày nói: "Không cần? Vậy tức là cô thật sự quyết định tặng cái quần lót đó cho tôi rồi? Đây là lần đầu tiên tôi được một người phụ nữ tặng cho...."

"Đưa đây."

Cô giật lại tiền từ tay anh một cách thô lỗ, định bảo anh lập tức dừng xe, cô sẽ tự về nhà, cho dù sẽ có khả năng gặp phải biến thái giữa đêm khuya thế này, cũng chẳng tệ hơn tình cảnh của cô bây giờ.

Chính ngay trong lúc Tuần Tuần tìm nơi thích hợp để xuống xe, cô kinh hoàng phát hiện xe của Trì Trừng không thuộc bất kỳ tuyến đường nào để về nhà cô, điều này khiến cô một lần nữa cảm thấy cảm giác an toàn bị thất thoát.

"Dừng xe! Anh đang đi đâu vậy?" Cô mở to mắt nhìn người bên cạnh, "Cho tôi xuống ngay lập tức!"

Trì Trừng dùng nét mặt gian xảo của những tuyến vai ác trong phim truyền hình mà nói với cô: "Gấp gì, tôi đưa cô đến một nơi tốt."

Bất kể anh đang nói thật hay đang đùa, Tuần Tuần gấp thật rồi, cô kéo khuỷu tay của anh: "Đừng giỡn nữa, giỡn nữa tôi kêu đấy!"

Trì Trừng cười phụt ra, "Cô phải che ngực lại, kẹp chặt hai chân, nếu không thì mất trinh tiết đó.... cô còn lắc tay tôi nữa thì coi chừng tay lái quẹo một cái, "Rầm", tinh tận nhân vọng, à không, xe nát người chết!"

Tuần Tuần không làm càn nữa, cô yên lặng lại rồi, dùng hai tay che mặt mình lại, không muốn nghe gì hết, không muốn nói gì cả, cũng chẳng muốn nghĩ gì nữa. Dù gì cô cũng xui đến cực điểm rồi, không còn ai thất bại hơn cô nữa. Uất ức đứng nhìn chồng của mình cùng tình nhân cũ ân ái, xong rồi còn phải bị thằng ranh con châm chọc.

"Không dọa cô nữa, tôi giỡn thôi mà." Lúc này Trì Trừng đã dừng xe lại, hơi thở của anh quấn quýt bên mang tai của Tuần Tuần, như là muốn nhìn rõ xem cô đang ra sao. "Cô không sao chứ? Nói gì đi, thôi được rồi, tôi cho cô mắng mấy câu đó..... Khóc sao? Lần này thì tôi bị dọa thật đó!"

"Đừng động đậy!" Tuần Tuần hạ tay xuống, ngước mặt lên, để anh khỏi loáy ngoáy ngón tay của cô xem cô có phải đang khóc hay không nữa.

Nhìn thấy trong mắt cô ngoại trừ mệt mỏi ra thì không còn gì khác, Trì Trừng mới thở phù nhẹ nhõm.

Tuần Tuần nhìn ra ngoài kính cửa sổ, anh không phải đưa cô đến nơi hoang vắng nào đó để làm gì đó. Nơi mà xe đang đậu là một bãi đậu xe rộng rãi, không có dấu tích quen thuộc, không giống với bất kỳ tòa nhà mà cô từng đến.

Chương 7 - không có gì là thuộc về tôi

Lúc này, Tuần Tuần căn bản không còn muốn hỏi Trì Trừng đã đưa mình đến đâu. Ngôi nhà nhỏ của cô và Tạ Bằng Ninh, nơi mà cô đã từng nghĩ là chỗ an toàn vững vàng nhất để ẩn thân, ngờ đâu cũng chỉ toàn là ảo giác. Tim của Tạ Bằng Ninh là tòa thành trống với cánh cửa khép hờ, giờ đây tứ phía đã mở ra, chỉ có Thiệu Gia Thuyên có thể ra vào nhanh chóng, tự do, còn Tuần Tuần thì ở trong đó, ngẩng đầu nhìn cô, cô đơn với tòa thành rỗng.

"Không giận nữa thì cười một cái đi." Trì Trừng nói với giọng dò hỏi.

Tuần Tuần nhoẽn miệng lên theo ý nguyện của anh.

"Thôi bỏ đi, khỏi cười nữa. Khóc cũng được, nếu không tôi cho cô đánh hai cái. Tôi biết cô rất muốn đánh tôi."

"Không liên quan anh." Tuần Tuần thờ thững nói.

"Tức là vẫn là Tạ Bằng Ninh!" Trì Trừng khoanh tay trước ngực. "Cô để tâm hắn đến vậy sao, không có hắn thì không sống được nữa?"

"Đó là chồng của tôi."

"Một người chồng với trái tim dành cho người khác!" Trì Trừng nhấn mạnh.

Tuần Tuần như tự nói với mình vậy. "Thật ra có rất nhiều việc tôi đều có thể không so đo, anh ấy nhục mạ lòng tự trọng của tôi cũng thôi đi, bây giờ còn sỉ nhục IQ của tôi."

"Sao tôi cảm thấy hắn vẫn luôn sỉ nhục trí thông minh của cô nhỉ?"

Tuần Tuần dùng ánh mắt giết người hồi ứng lại câu nói chen ngang của Trì Trừng.

Trì Trừng nhích nhích người, ngồi thẳng lại rồi mới nói với cô: "Tuần Tuần, có thể nói thật cho tôi nghe không, tại sao phải lấy Tạ Bằng Ninh?"

Tuần Tuần suy nghĩ rất lâu, "Vì tôi không biết tại sao mình lại không lấy anh ấy. Mẹ tôi cực lực muốn tôi và anh ấy đến với nhau, anh ấy cũng hy vọng có thể cưới được tôi. Con người của Tạ Bằng Ninh không có khuyết điểm gì lớn, tôi vẫn tin rằng anh ấy là lựa chọn tốt để có thể bình an yên lành sống hết cuộc đời này." Cô tự mình trêu mình, "Lúc đó anh ấy còn là bác sĩ, tôi nghĩ, lỡ như một ngày nào đó tôi bị bệnh cấp tính, bên cạnh có một người học y, thì cơ hội sống sót cũng cao hơn."

Trì Trừng châm chọc cô, "Tôi học dược đấy, nhà cũng bán thuốc. Nếu cô lấy tôi, thì cơ hội uống nhầm thuốc cũng sẽ rất nhỏ."

Tuần Tuần không so đo với anh.

"Tuy tôi khờ thật, nhưng cái mà tôi muốn chẳng qua là một cuộc sống giản đơn, anh ấy không cần yêu tôi say đắm, cũng không cần vì tôi mà lên núi đao vào dầu sôi, chỉ cần cho tôi một mái nhà, chẳng lẽ ngay cả yêu cầu như vậy cũng quá đáng sao?"

"Vậy thì không quá đáng." Trì Trừng nói. "Nhưng có rất nhiều lúc, chính vì cô cần quá ít, người ta sẽ không thèm cho cô luôn, kết quả là cô chẳng có gì cả."

Tuần Tuần cúi thấp đầu, "Tôi không hiểu ý của anh."

Anh cười, "Đương nhiên là cô hiểu, cô là cao thủ giả hồ đồ lợi hại nhất mà tôi từng gặp."

"Nếu tôi là cao thủ giả hồ đồ, thì làm sao để anh vạch mặt được?"

"Bởi vì tôi có kim tinh hỏa nhãn, là cao thủ chuyên môn nhìn thấu những cao thủ giả hồ đồ. Nói như thế thì, thật ra chúng ta rất hợp."

"Đương nhiên là hợp, nếu tôi là bút chì, thì anh nhất định là đồ chuốc, sinh ra là để tiêu hao tôi."

"Tôi thích cách ví von này." Ý cười của Trì Trừng lấp đầy trong mắt, nhưng Tuần Tuần vẫn không có cảm xúc gì.

"Có ai từng nói với cô là cô có một đôi mắt trông rất ngây thơ không?"

"Cám ơn." Tuy không có tâm trạng, nhưng cô vẫn quyết định chấp nhận lời khen này.

Trì Trừng khách khí mà nói: "Không cần cám ơn, vì tôi chỉ nói là 'trông', hơn nữa đó không hề có ý khen. Khi cô không nói chuyện, đôi mắt nhìn sẽ trống rỗng. Đàn ông đa phần đều thích mắt của phụ nữ nhìn như chẳng biết gì, tôi cũng vậy, cứ cảm thấy đáng thương sao đó, khiến người ta dâng lên một cảm giác muốn bảo vệ cho người đó. Nhưng hiện giờ tôi rất nghi ngờ, ánh mắt mơ màng như thế của cô không phải vì không biết gì, mà là vì cô biết tất cả."

"Vậy sao? Tôi không biết."

"Xem, cô lại giả vờ hồ đồ rồi. Người biết quá nhiều làm việc gì cũng nghĩ trước nghĩ sau, lo lắng không dám tiến lên, bởi vì họ quá rõ ràng hậu quả của sự việc." Trì Trừng tiếp tục nói: "Có biết vì sao người tòng binh đa số là những thiếu niên cường tráng không? Vì họ trẻ, họ không biết cái đáng quý của sự sống, không biết cái đáng sợ của chết chóc. Đến khi hiểu ra, họ đã trở thành những chiến sĩ xấu, không còn làm được gì nữa. Con người hiểu càng rõ thì gan càng nhỏ, do đó người già sợ chết nhất. Dũng cảm không phải là mỹ đức, mà chỉ là sự vô tri và đầu óc trống rỗng trong một thoắt chốc, nếu như người đó từ đầu đến cuối đều tỉnh táo, vậy thì chỉ có thể là bị một vật nào đó che trước mắt, khiến cho con người tạm thời quên đi hậu quả."

"Chẳng phải anh cũng nghĩ rất nhiều sao?" Tuần Tuần nói.

Trì Trừng cười một cái thật bí ẩn, "Làm gì có, đây là lời của một người bạn cũ từng nói với tôi. Huống chi tôi trẻ hơn cô, ngốc hơn cô, gan cũng to hơn cô. Do đó tôi dám rời khỏi một Thiệu Giai Thuyên đã có người mình yêu, còn cô không dám!"

Tuần Tuần nói trong ảm đạm: "Tôi đích thật là một cái bánh bao, bị người đạp lên đầu là đáng đời."

"Đừng gạt tôi, thật ra cô hoàn toàn biết chuyện giữa Tạ Bằng Ninh và Thiệu Giai Thuyên. Tôi thấy cô chưa chắc gì đã yêu chồng mình, nhẫn nhịn như thế cũng chẳng liên quan gì đến hiền dịu hay độ lượng, bài toán trong lòng cô được tính rất kỹ, nói đến cùng cô cũng chỉ sợ mất cả chì lẫn chài, không lấy được gì mà thôi."

"Vậy bây giờ thì tôi đã có được gì?" Ngọn lửa trong lòng Tuần Tuần lại một lần nữa bị anh thắp lên, cô không muốn nghe được lời bình phẩm về một Triệu Tuần Tuần xấu như thế từ miệng của người khác.

"Cô không cần âu lo ăn mặc, và có được sự an định do cô tưởng tượng ra!" Trì Trừng lại một lần nữa vạch trần cô, không hề lưu tình. "Chỉ đơn thuần vì muốn có một cuộc sống mà cô ao ước mà đi lấy một người mình không yêu, qua loa sống hết quãng đời này, như vậy cũng giống như là bán thân hợp pháp, do đó cô không dám múa tay múa chân với ông chủ của mình, biết rõ hắn cưỡi trên đầu mình, cô cũng còn phải gạt người gạt mình mà giả điếc giả câm, xét về bản chất, như vậy thì có khác gì gái điếm, nhận được tiền thì để mặc cho người ta muốn làm gì làm?"

Tuần Tuần lập tức xuống xe, dùng lực đẩy sầm cửa lại. Phần để lộ ở bên ngoài của cô đã để mặc cho anh kiểm duyệt rồi, anh còn chưa mãn nguyện, nhất quyết giở luôn đầm của cô lên rồi hết lời bình phẩm, cái này còn nhịn được thì còn gì không nhịn được?

"Ha ha, xấu hổ quá hóa giận sao? Xem ra bị tôi nói trúng rồi." Trì Trừng dựa lưng trên ghế đắc ý vô cùng.

"Cho dù tôi muốn được an định, muốn không phải lo âu cái ăn cái mặc thì đã có gì sai? Bất kỳ một người phụ nữ nào đều có thể yêu cầu những thứ này. Loại công tử như anh không có tư cách đứng ở điểm cao của đạo đức để phê bình tôi." Tuần Tuần nói với người trong xe với giọng thờ ơ: "Đừng tưởng nhìn thấy được một vài điều bên ngoài thì đã có thể hiểu thấu thế sự, có những chuyện không đến lượt anh ra lời phán quyết. Tôi chính vì đã chịu quá đủ những ngày tháng không biết ngày mai! Không ngừng dọn nhà, thuê từ nhà này sang nhà khác, họ có tiền là phung phí, bữa ăn trước toàn là thịt, bữa sau thì hớp gió tây bắc! Mỗi khi tết đến, sợ nhất là chủ nợ tới nhà đòi tiền; mỗi khi có được một món đồ đẹp, đều lo lắng đó là do ba tôi gạt lấy từ một người khác. Họ ly hôn, tôi đi theo mẹ, đàn ông bên cạnh bà thay hết người này đến người khác, để tôi có thể vào trường trung học hạng điểm, bà có thể ngủ với thầy chủ nhiệm một đêm! Khi hiến ân cần, người đàn ông nào cũng nói sẽ cưới bà, chỉ có bà mới tin, thật ra đó toàn là tầm phào!"

Trì Trừng cũng xuống xe, đứng ở nơi cách cô không xa, nhìn Triệu Tuần Tuần như một con thú bị giam cầm, gương mặt đỏ bừng, đi qua lại quanh vị trí cũ.

"Những năm khi mẹ và ba kế mới quen nhau, mỗi lần chú tới, bà bảo tôi ra ngoài ngủ. Sợ vợ chính thức của chú đến tìm, mỗi lần gặp nhau họ đều rất cẩn thận, mẹ tôi một tháng thay ba nơi ở, bà còn mong sao mình có thêm đôi mắt ở đằng sau, vậy mà lại quên mất đóng cửa lớn lại khi "ăn lén". Tôi nhớ có một đêm, trời mưa rất to, đúng, là mưa! Họ lăn lốc ở phía sau màn ngăn, tôi ngủ rồi, bên ngoài có người mò vào, sau đó tôi mới biết là ăn trộm. Đồ đắt tiền nhất trong nhà chúng tôi chính là cái đầm khiêu vũ của mẹ, ngay cả cái ghế sopha cũng không có, vậy mà cũng có trộm dòm ngó đến! Hắn lục lọi khắp nơi, tôi không dám cựa quậy ngay cả chỉ là mở mắt, sợ hét lên rồi hắn sẽ giết chết tôi và người ở phía sau màn ngăn. Tôi cứ nằm đó, nhắm chặt mắt, nhắm chặt vào, đợi khi mở mắt ra, trời cũng đã gần sáng, bên gối của tôi có một con dao chẻ củi bị sứt mẻ do tên trộm để lại. Tôi mà nhúc nhích là sẽ mất mạng ngay tức khắc! Nhưng họ không biết gì cả! Không ai biết!"

Trì Trừng nhìn nổi phẫn nộ của cô, anh cảm thấy mình đã làm quá đà rồi, anh đi qua đó, đặt tay lên vai cô, "Đều là những chuyện đã qua rồi, hơn nữa, cũng không phải là không ai biết đâu, chẳng phải còn có tôi sao? Tôi biết!"

"Nhảm nhí!"

Trì Trừng không dám cười thành tiếng.

Tuần Tuần không đoái hoài đến anh, cũng chẳng bận tâm cách dùng từ của mình, chỉ biết tự mình nói. Cô không phải đang tâm sự với Trì Trừng, mà là đang nói với mình, nói với Triệu Tuần Tuần đang sống trong người cô, một Triệu Tuần Tuần vẫn đang run rẩy sợ hãi, một Triệu Tuần Tuần đã sống qua ngày này đến ngày khác như cô đã sống bao năm nay.

"Mẹ tôi ăn hên, chú Tăng đã cưới bà. Bà vui không tả được, nhưng trên dưới Tăng gia đều hận bà đến chết. Chú Tăng có một con trai và hai con gái, con lớn đều đã rời khỏi nhà hết rồi, mẹ tôi cứ tưởng bà đã thắng, nhưng bà không biết không có một ngày nào là chú không nhớ đến đứa con trai và con gái lớn, chỉ cần ông mềm lòng một lần chịu nghe theo lời uy hiếp của họ, thì tôi và mẹ tôi sẽ phải trở về căn nhà thuê ngay trong ngày hôm sau. Trước đây việc gì Tăng Dục cũng chống đối với tôi, còn tôi, không thể đắc tội với ai, tôi là đứa con ngoan, là đứa trẻ tốt, thấy ai cũng cười, gặp ai cũng lễ phép, có như vậy mới khiến mẹ tôi hài lòng, mới có thể nhận được một viên kẹo từ nhóm người thân của Tăng gia. Từ sau năm 14 tuổi, tôi không phải lo âu gì nữa, sống trong ngôi nhà rộng lớn đó, nhưng tôi biết rõ, trong căn nhà đó, ngay cả một cái ly cũng không phải là của tôi. Từ nhỏ đến lớn, không có gì là thật sự thuộc về tôi!"

Tuần Tuần nói đến mệt rồi, cô dựa lưng lên xe, ngữ khí dịu nhẹ lại không ít.

"Anh nói tôi bán thân cho Tạ Bằng Ninh cũng được, tự tính bài toán trong lòng cũng được, nguyện vọng lớn nhất của tôi chỉ là mỗi ngày khi thức dậy, phát hiện tất cả của hôm nay vẫn như hôm qua, tất cả vẫn còn đó, không có gì thay đổi."

Trì Trừng cũng học theo cô mà dựa vào xe, một lúc sau, anh như sực nhớ ra gì đó, vội vàng lấy ra một thứ từ cốp xe, sau đó kéo Tuần Tuần chạy về phía cầu thang. Đêm khuya, thang máy để đi lên lầu trong bãi đậu xe đã tắt, anh kéo cô đi vào ngõ an toàn. Tuần Tuần không chịu, Trì Trừng uy hiếp: "Cô ở lại đây, chỗ này không có ai hết, không sợ ăn trộm cầm dao chẻ củi xuất hiện lần nữa sao?"

Anh tỏ vẻ như sắp đi, Tuần Tuần vội vã gọi anh lại, chạy trở về xe xách cái túi mèo theo. Con người cũng biết tránh xa cái nguy hiểm, cô không thể để lại một con vật sống tại một nơi không an toàn như thế.

Lên đến tầng một, Trì Trừng vẫn chưa mãn nguyện, tiếp tục chạy vòng theo cầu thang. Khi lên đến tầng 17, họ đều dừng lại thở hổn hển.

Trì Trừng vừa thở vừa cười: "Thể lực của cô khá lắm, đuổi kịp cả tôi."

Tuần Tuần vẫn đang đeo theo trọng lượng của một con mèo, lưng cũng thẳng không nổi, "Không có thể lực tốt, làm sao sống tiếp. Anh ngã tôi cũng chưa ngã!"

Trì Trừng lấy túi mèo đeo lên lưng mình rồi nói: "Lúc đi xuống đừng bảo tôi cõng cô là được!"

Trước khi chết vì đứt hơi, họ đã đẩy cánh cửa của sân thượng ra, chao đảo xông đến bên lang cang, rồi cùng ngồi phịch xuống đất.

Câu nói đầu tiên của Tuần Tuần sau khi khôi phục lại khả năng ngôn ngữ chính là: "Làm phiền anh cho tôi một lý do hợp lý, lên đây để làm cái quái gì?"

Trì Trừng chỉ cười không nói gì, Tuần Tuần miễn cưỡng đứng dậy, quan sát những kiến trúc nổi bật ở xung quanh, dường như cô đã lại có được chút phương hướng, đây không phải là hoang sơn hẻo lánh gì, càng không phải là ảo cảnh mà hồ tiên biến ra, mà là một điểm trung tâm trong một khu mới phát triển nào đó, Tuần Tuần đã từng không chỉ một lần đi ngang nơi này. Sân thượng của tòa cao ốc mà họ đang đứng chủ yếu là khu mua sắm và nhà hàng, mấy năm trước nó cũng còn là một trong những kiến trúc cao nhất của thành phố này, do chiếm cứ khu đất dốc, do đó giờ đây khi đứng từ trên cao nhìn ra, vẫn sẽ có cảm giác như đang ở đỉnh điểm, có một khí thái hiên ngang.

Trì Trừng ra ý bảo cô tới bên mình, cùng anh đứng bên lang cang nhìn xuống bên dưới. Thành lang cang không mới không cũ, Tuần Tuần lo lắng mức độ kiên cố của nó, không dám bước tới trước, nhưng lại bị Trì Trừng dùng lực kéo qua. Cô sợ độ cao, dùng hết sức nắm chặt thành lang cang, hai mắt hé ra một khe nhỏ nhìn xuống bên dưới, chỉ cảm thấy choáng váng hoa mắt, chao đảo như muốn té.

"Tuy là tôi đã oán than một chút, nhưng tuyệt đối tuyệt đối không nhảy xuống dưới đâu!" Cô giật người lại, nói với Trì Trừng một cách trịnh trọng.

"Thôi mà, tới gần một chút không có chết đâu." Trì Trừng nhìn cô rồi xòe tay ra, "Đưa cho tôi! Tiền!"

"Để làm gì?"

Anh không nói nhiều, giật lấy túi xách của cô rồi lấy ra xấp tiền mà anh mới đưa cho cô trước đó.

Tuần Tuần kinh ngạc nói: "Anh muốn ăn cướp cũng đâu cần phải lên đến tầng 31?"

Trì Trừng đặt cái hộp trong tay anh vào tay của Tuần Tuần, "Cô đã đưa tiền cho tôi, cái này sẽ là của cô."

Tuần Tuần cầm lấy nó, chẳng hiểu gì cả, giở nắp hộp được gói rất tỉ mỉ ra, hóa ra bên trong là một bộ dụng cụ pha trà bằng sứ, dưới màn đêm, nó tỏa ra một màu trắng ngà dìu dịu, nhìn vào là biết đây là hàng cao cấp, nhưng cô không cần.

"Bộ tách trà này tôi mới mua sáng nay đó, bây giờ một tay giao tiền một tay giao hàng, tôi đã bán nó cho cô rồi, cô muốn làm gì cũng được."

"Tôi lấy cái này để làm gì?" Tuần Tuần cầm cái hộp đó thừ người ra, chẳng biết trong hồ lô của anh đang chứa thuốc gì.

"Muốn làm gì thì làm đó." Trì Trừng lấy ra một bình trà có đường cong rất đẹp, cầm trên tay thưởng thức một lúc, "Hay là để tôi làm mẫu cho cô xem?"

Anh nói xong, quay qua dùng hết sức đập cái bình đó xuống đất ngay trước mặt Tuần Tuần, chỉ trong tích tắc, bình sứ đã nát vụn.

Tuần Tuần đau lòng chết đi được, cô đẩy mạnh cái người phá hoại của công, "Anh lãng phí đồ vật như vậy, không sợ bị trời đánh sao?"

Trì Trừng nói: "Bình là của tôi, tôi thích làm gì thì làm, Thiên Lôi cũng không thể can thiệp..... đương nhiên, hiện giờ nó đã là của cô."

Anh lại lấy ra một cái ly, nhét nó vào tay của Tuần Tuần. Tuần Tuần không cầm, nghĩ đủ mọi cách để trả lại cho anh. "Tôi không điên với anh nữa, khuya lắm rồi, tôi phải về nhà đây."

Trì Trừng để hai tay ở sau lưng và lui lại vài bước, nói với giọng trêu ngươi: "Về trễ thì đã sao? Ai đang chờ cô ở nhà? Ngay cả con mèo cũng đã bị cô mang lên đây rồi. Hiện giờ Tạ Bằng Ninh căn bản là không hề quan tâm cô đang ở đâu, trong lòng hắn, cô và cái ly này chẳng có khác biệt gì, chẳng qua là một vật bày trí."

Ly sứ nằm trong tay cô, nó mát lạnh, tinh tế, rất đẹp, nhưng cô không thích.

"Nói thêm một lần nữa, cuộc sống của tôi không liên quan đến anh."

Anh rất vô loại mà dùng thân mình chặn đường đi của cô.

"Để tôi đoán thử xem, đến nước này mà còn tuân thủ quy tắc, không để người ta bắt được điểm yếu, càng không để mẹ chồng có thể nói gì. Như vậy thì cho dù có ly hôn cũng có thể chia nhiều tài sản một chút, tính thế nào cũng sẽ không quá lỗ! Tôi nói không sai chứ........."

Đầu của Tuần Tuần sôi lên, còn chưa kịp suy nghĩ gì thì ly sứ trong tay cô đã bay về phía cái gương mặt đáng ghét kia.

Trì Trừng né qua một bên, dễ dàng tránh khỏi.

Tuần Tuần nghe thấy tiếng vỡ vụn trong veo, bất giác khựng người. Mới nãy còn là một vật đẹp đến thế, bây giờ đã là một đống nát vụn ở dưới đất.

Anh đứng ở một bên vỗ tay: "Xem ra cô vẫn còn chút huyết tính đấy, vậy là đúng rồi!" Thừa lúc Tuần Tuần còn chưa có bước phản ứng tiếp theo, Trì Trừng nắm lấy tay cô, lại cầm một chiếc ly khác lên.

"Chẳng phải cô nói chưa bao giờ có gì là thật sự thuộc về mình sao? Cái này không phải sao? Chỉ cần không phạm pháp, không ai có thể gò bó cô, cô thích thì giữ nó lại, không thích thì đập nát nó đi, không ai có thể trói buộc cô, cô có quyền quyết định việc của mình!"

Tuần Tuần nhắm mắt lại. Dưới màn đêm yên tĩnh, mỗi một lần tiếng vỡ vụn vang lên, đều khiến cho người ta nghe đến kinh tâm.

Trong lúc này, cô lại không hề nghĩ đến hành vi điên cuồng của hai người có khi nào làm kinh động đến bảo vệ ở đây hay không.

Đây là đồ của cô, cho dù cô có hủy tiêu hết, cho dù cô có vượt mức một lần, ngày mai vẫn sẽ tiếp tục.

Khi chỉ còn lại cái cuối cùng, Tuần Tuần giơ cao tay lên, lại hạ xuống.

"Không đập nữa?" Trì Trừng đang cao hứng.

"Không đập nữa, chỉ còn lại cái cuối cùng, không nỡ, nếu không thì sẽ chẳng còn gì nữa."

Cô dùng ngón tay cái cọ sát vào mặt ly trơn bóng, đứng bên thành sân thượng, ở độ cao và trạng thái choáng váng thế này, ánh đèn bên dưới mang đến cho con người một ảo giác của sự lưu động, cả thành phố như không có móng vậy, đang trôi nổi bồng bềnh.

"Cô đã từng đến đây chưa?" Trì Trừng hỏi.

Tuần Tuần lắc đầu. "Nơi mà tôi từng đi không nhiều."

Con mèo già trong túi đã rất không hài lòng mà cựa quậy, vừa kêu lên meo meo.

Cô dịu dàng an ủi nó. "Được rồi được rồi, về ngay đây."

"Còn kêu nữa sẽ cho mày làm mèo hoang, dù gì cũng là họa do mày gây ra." Trì Trừng dùng ngữ khí hung dữ uy hiếp nó.

Tuần Tuần nói: "Mèo là loài động vật vô cùng xem trọng cảm giác trở về nhà, nó không cần một nơi quá lớn, nó an phận trong bầu trời nhỏ của nó, nhưng nhất thiết phải xác định lãnh thổ đó là hoàn toàn thuộc về nó. Nếu xét về điểm này, ngay cả một con mèo tôi cũng không bằng. Anh nói đúng, tôi lấy Tạ Bằng Ninh, nhưng chưa một ngày nào tôi tin tưởng anh ấy là thuộc về tôi."

Cô quay lại nhìn Trì Trừng, "Thật ra tôi không phải rất hận Tạ Bằng Ninh, trong lòng anh ấy không có tôi, tôi cũng chưa hẳn đã yêu anh ấy, dẫu cho mỗi ngày giặt đồ nấu cơm cho anh ấy, nhưng tôi không hề để tâm anh ấy đang nghĩ gì, ngày tháng như thế mà tôi lại mơ tưởng có thể thiên trường địa cửu, đúng là có hơi tức cười. Bây giờ anh ấy không xem trọng hôn nhân trước, tôi không làm như vậy, nhưng điều khác biệt chỉ là vì tôi không có một người có thể nhớ nhung như anh ấy đối với Thiệu Giai Thuyên."

"Vậy thì rời khỏi hắn!"

"Rời khỏi anh ấy thì đã sao? Một phụ nữ từng ly hôn, người đàn ông tiếp theo thì nhất định sẽ tốt hơn anh ấy sao?"

"Cô không thử thì làm sao biết?"

Tuần Tuần cười cười không đáp.

Anh vẫn không hiểu, con người khi đã đi quá lâu trên một con đường, thì sẽ quên mất ban đầu mình đã vì lý do gì mà xuất phát. Hôn nhân cũng như thế, quán tính đẩy người ta tiến về phía trước, nhưng quay đầu lại lại cần phải trả cái giá cao hơn.

Gió đêm lướt qua mang theo tóc cô phủ lên gò má. Má bên phải của Tuần Tuần có một cái đồng tiền rất sâu, cô không phải là loại mỹ nhân có vẻ đẹp ép người, nhưng khuôn mặt thanh tú, đồng tiền uyển chuyển dễ thương, tự có nét làm rung động lòng người. Khi cô cười, tim của Trì Trừng không tự chủ mà run lên.

Anh lặng lẽ bước đến bên cô, hai tay ôm lấy cô từ phía sau, khom lưng xuống, đặt cằm vào mép cổ của cô.

"Cô không thể không có gì cả đâu, tôi sẽ giúp cô. Tạ Bằng Ninh có điểm yếu trong tay cô, chỉ cần cô nắm được chứng cứ, hắn sẽ phải trả giá vì hành vi của mình."

Tuần Tuần im lặng một lúc, cô nói: "Cám ơn anh, nhưng xin anh hãy lấy tay của mình ra khỏi người tôi."

Chương 8 - Hạnh phúc không liên quan với gì cả

Trên cầu thang của khu phòng bệnh, Tuần Tuần đang vừa thở hổn hển vừa chạy bước nhỏ. Sáng nay vốn là giờ cô phải tiếp ca Tăng Dục vào chăm sóc cho Tăng giáo sư, vậy mà cô lại ngủ quá giờ, việc khó có khả năng xảy ra như thế khiến cô không thể không nôn nóng, cô sợ làm trễ giờ đi làm của Tăng Dục, lúc đó lại là một trận giảng đạo.

Trước giờ Tuần Tuần không phải là loại người bừa bộn như thế, vì muốn nhanh hơn nhanh hơn nữa, cô đã suýt chốc va phải người đang đi ngược chiều với mình ở khúc quẹo. Đó là một chàng trai trẻ tuổi, nước da hơi ngâm, ngũ quan nhạy cảm, giữa cặp chân mày như có gì đó tích tụ lại. Tuần Tuần vội vàng xin lỗi, may thay đối phương cũng không có ý tính toán, người đó chỉ gật nhẹ đầu rồi đi ngang qua cô. Tuần Tuần chậm rãi bước thêm từng bậc, rồi lại không kìm được lòng quay đầu lại, nhưng chỉ còn thấy lưng của người đó.

Tuần Tuần đi nhanh hơn, khi đến phòng bệnh của ba kế, cô hối hả đẩy cửa vào trong. Tăng Dục đang gục bên giường của ba mình nghe thấy tiếng động liền ngẩng đầu lên, vừa nhìn lướt qua thì Tuần Tuần đã nhận ra sự mệt mỏi của Tăng Dục, hai mắt đỏ sưng, như là vừa mới khóc.

"Đã xảy ra chuyện gì?" Tuần Tuần chợt cảm thấy như có gì đó không hay, chẳng lẽ bệnh tình của chú có biến cố gì sao? Cô vội tiến tới quan sát, giáo sư Tăng tuy vẫn đang khép chặt hai mắt, nhưng hô hấp bình hòa, không có gì lạ.

Lấy trứng hột gà và sữa được mang từ nhà đến đưa cho Tăng Dục, Tuần Tuần nói: "Tôi đến trễ rồi, cô vẫn ổn chứ?!"

"Cám ơn." Tăng Dục đặt bữa sáng lên cái tủ nhỏ cạnh giường. "Hiện giờ không muốn ăn gì cả."

"Hôm nay cô không cần đi làm sao? Bác sĩ không nói gì chứ?" Tuần Tuần ngồi đến bên cạnh Tăng Dục, trong lòng thấy bồn chồn.

"Bác sĩ khoa nội thần kinh không giúp được tôi, hiện giờ người mà tôi cần là một bác sĩ tâm thần." Tăng Dục lại một lần nữa gục đầu bên mép giường.

"Cô cũng trông thấy.........."

Tuần Tuần còn chưa nói hết câu thì đã bị giọng nói bi phẫn của Tăng Dục ngắt ngang.
"Ai có thể nói cho tôi biết, vì sao tôi luôn bị người đê tiện quây quần xung quanh, hơn nữa còn là đủ các loại hình!"

Câu nói này của cô khiến cho một Tuần Tuần đang ngồi cạnh cô cảm nhận được một áp lực, mặc dù Tuần Tuần hiểu rõ người mà Tăng Dục nói không phải là mình.

"Cãi nhau với 'người đáng yêu nhất' à?"

Đôi mày liễu của Tăng Dục nhướn lên: "Xí, người đáng yêu nhất? Tôi thấy là người vô liêm sỉ nhất thì đúng hơn, không đúng, người thấp hèn hơn là tôi, là tôi! Chính ngay trong hôm qua thôi, tôi còn từng nghĩ đến việc lấy anh ấy cũng là một việc không tệ!"

Tuần Tuần sờ sờ vào sóng mũi, cô hỏi: "Không phải anh ta rất tốt sao, chí ít nhìn vào trông không giống người xấu........ tôi chỉ nói là 'trông', còn hiện thật thì có rất nhiều tên biến thái nhìn mặt cũng rất bình thường."

Tăng Dục nói: "Hắn đích thật không phải là người xấu, từng lập công tam đẳng, nhận qua rất nhiều huân chương, lần động đất kia còn cứu ra không ít người, ngày thường cũng rất hay làm việc tốt, hoặc giả hắn cũng có thể coi là một anh hùng, nhưng tất cả những điều này cũng không thể thay đổi cái sự thật hắn ta là một tên đê tiện trong tình cảm!"

Tuần Tuần đứng dậy bấm chuông gọi y tá vào thay bình nước biển cho giáo sư Tăng, sau đó dự định ngồi xuống nghe Tăng Dục kể một câu chuyện liên quan đến "Thể hỗn hợp của anh hùng và tiện nhân".

"Chân cô bị sao vậy?" Tăng Dục nhìn tướng đi không được tự nhiên lắm của Tuần Tuần với vẻ mặt hồ nghi, "Đêm qua vận động quá mức?"

Tuần Tuần cười gượng gạo, làm sao mà cô có thể nói mình đích thật đã vận động quá mức, nhưng đêm qua, chồng của cô – Tạ Bằng Ninh – không trở về nhà, hai chân của cô ê ẩm như thế hoàn toàn là di chứng sau khi tự nhiên bị người ta lôi lên tầng 31. Trì Trừng đưa cô về nhà lúc 0 giờ, lại còn mặt dày nói với cô: "Đêm nay vui lắm." Trên thực tế, Tuần Tuần tin rằng phải qua một lúc lâu sau cô mới có thể hồi thần lại từ cái "vui lắm" này.

Cũng may lần này Tăng Dục cũng không có tâm tư truy hỏi, cô thở dài, "Đêm qua tôi còn trò chuyện điện thoại với hắn hai tiếng đồng hồ, hẹn rõ ràng chỉ cần phép thăm thân được phê duyệt, hắn sẽ qua đây với tôi, đợi khi ba khỏe hơn thì sẽ thương lượng việc kết hôn. Sau đó trưởng tham mưu của hắn đến tìm hắn tâm sự, hắn nói ngày mai sẽ gọi lại cho tôi, khi cúp máy còn rất không nỡ, ngờ đâu tôi chợt nhớ ra quên mất một việc chưa nói với hắn, gọi điện qua đó thì đã kẹt máy, và suốt đêm cũng thế. Sáng nay tôi nhận được cuộc gọi từ số của hắn, đối phương lại là một cô gái, vừa mở miệng thì đã gọi tôi là 'Ủy viên chính trị', làm tôi chẳng hiểu gì cả, cô ấy cũng không biết là chuyện gì. Kết quả sau vài câu trao đổi, cô đoán coi thế nào?" Nói đến đây, mắt của Tăng Dục như đã nảy lửa.

"Đối phương nói cho tôi biết, trong danh bạ điện thoại của tên đê tiện đó, số của tôi được chú thích là 'Ủy viên chính trị', không cần phải hỏi, người gọi điện đây chính là 'trưởng tham mưu' mà hắn nói rồi! Cô gái đó hắn quen ở Tứ Xuyên, hết lòng hâm mộ hắn, xem hắn như anh hùng, như thần tượng, hắn cũng nói với cô ta cuối năm sẽ cưới cổ. Nếu như không phải hắn để quên điện thoại trong ký túc xá khi đi tập thể dục buổi sáng, có lẽ đến bây giờ tôi vẫn còn bị lừa gạt như một tên ngốc."

Tuần Tuần do dự một lúc rồi hỏi: "Tôi muốn biết, ủy viên chính trị và trưởng tham mưu, chức nào cao hơn? Phía sau đó còn có lãnh đạo bộ đội nào lợi hại hơn nữa không?!"

Tăng Dục muốn khóc mà không có nước mắt, "Vậy mà cũng bị cô nói trúng, lúc đó tôi tức điên lên được, bảo cô gái đó hãy mau kiểm tra danh bạ điện thoại của hắn, trong đó ngoại trừ 'ủy viên chính trị', 'trưởng tham mưu' ra, còn có 'liên trưởng', 'phó liên trưởng', hai chúng tôi lần lượt gọi qua đó, toàn là con gái, và đều đang đợi cuối năm kết hôn với hắn..... Và nếu như cô tưởng như vậy đã xong thì thật sự là đã quá xem thường hắn rồi. Cuối cùng, 'trưởng tham mưu' nhất thời giận quá gọi cho 'Lãnh đạo đoàn', cô đoán thử xem, thì ra đó là người vợ làm nông ở dưới quê của hắn! Là người vợ có giấy hôn thú, con gái của hắn cũng đang học tiểu học rồi, người vợ đó còn toàn tâm toàn ý cảm thấy vinh hạnh vì người chồng hành quân giỏi giang của mình!"

Lần này thì, Tuần Tuần thật không biết phải an ủi bằng cách nào rồi.

"Lần này tôi thật sự là đi sai một bước hối hận cả đời rồi, 30 năm sau, đợi khi tôi đã mắc bệnh người già, tôi cũng sẽ còn khinh bỉ bản thân vì chuyện này. Con người thật sự không thể đi chung với người có nhân cách thấp hèn quá lâu, nếu không cũng sẽ bị đồng hóa, sau đó còn bị đối phương dùng kinh nghiệm đánh bại triệt để! Từ sau khi ở bên cạnh hắn, tôi tự nói với mình, tôi không chê nhà hắn ở nông thôn, cũng không chê hắn chỉ là quan chức nhỏ trong quân đội, càng không chê văn hóa của hắn thấp, chỉ cần hắn tốt với tôi, thật lòng yêu tôi, như vậy cũng đã đủ, kết quả lại trở thành một trò cười lớn. Tuần Tuần, cô nói xem, có phải là tôi đặc biệt khờ không, mỗi lần tôi đều dồn hết tâm sức, kết quả đổi lấy là gì? Là tôi yêu người đó chưa đủ? Hay là tôi đã yêu nhầm người? Hay là thời cơ đã xảy ra vấn đề? Một lần thì là ngẫu nhiên, nhưng tôi là hết lần này đến lần khác, tôi nghĩ không thông, thật ra vấn đề đã xảy ra ở đâu!"

Tuần Tuần gãi đầu, "Cái này à........ tôi cảm thấy hạnh phúc không liên quan đến nỗ lực, cũng chẳng có liên quan gì đến tính cách, trí thông minh, học lực, nhân cách, bối cảnh......."

"Vậy cô cũng phải nói trọng điểm chứ, cuối cùng nó liên quan đến cái gì?" Tăng Dục sắp điên lên rồi.

Tuần Tuần lúng la lúng búng nói: "Hình như không liên quan với gì cả."

Đích thật là cô đã nghĩ như thế. Hạnh phúc không liên quan với gì cả, nó là một thú vui không đầu không đuôi, khiến người ta khó hiểu. Bạn đợi nó nửa đời người, bạn rơi hết biết bao nhiêu lệ, bạn dốc hết tâm huyết, bạn gặp nhau ít chia ly nhiều, bạn hợp hợp ly ly, đến cuối cùng có khi còn không đạt được nhiều như những người bình thường.

"Nói bậy, tôi không tin. Cần cù lao động thì mới phú quý, bằng cái gì mà một người toàn tâm toàn ý vì một người khác mà lại không đạt được nhiều hạnh phúc hơn?"

Tuần Tuần nói: "Cô còn nhớ có một câu nói như thế này không? 'Cứ tưởng rằng nó đã chạy đủ nhanh, nhưng màn đêm mãi mãi chờ nó ở phía trước.' "

"A!" Tăng Dục kêu lên một tiếng ai oán, đầu đau như muốn nứt ra. Cô nói với Tuần Tuần: "Đáng lý tôi không nên hỏi cô, trước khi hỏi cô, tôi muốn khóc, nhưng mà bây giờ, tôi muốn chết!"

Tuần Tuần lột trứng hột gà, "Còn sống thì mới thử vận may được, chết rồi thì chẳng còn cơ hội nào nữa." Cô đưa hột gà cho Tăng Dục, người chị em đã cùng nhau trưởng thành, cãi vã nhau 14 năm, nhưng cũng đã trêu cợt nhau 14 năm với mình. "Ăn chút gì trước đi."

Tăng Dục cắn một miếng, lòng như đã chết, "Tôi chịu đủ rồi, không thể cứ đi vào rãnh nước thối như thế nữa, sau này ai còn dốc hết tâm huyết cho ai nữa thì là đồ điên."

Tuần Tuần cười, "Lần nào cô cũng chọn loại rượu mạnh hơn người khác, tự ắt sẽ say nhanh hơn thôi. Nếu như tình cảm lạc như nước, vậy thì chắc chắn có thể uống thêm vài ly, nhưng cái đó lại không phải là mùi vị mà cô thích."

Tăng Dục cắn răng, dường như đang nguyền rủa gì đó. "Tôi muốn ngàn ly không say!"

"À phải, lúc nãy tôi muốn nói, khi tới đây tôi đã gặp được tình tình trong mộng hồi trước của cô ở cầu thang." Tuần Tuần vội chuyển đề tài.

"Ai cơ?" Tăng Dục quả nhiên có hứng thú.

"Người mà trước đây khiến cho cô đuổi theo ra nước ngoài ấy." Tuần Tuần nói uyển chuyển.

"Anh ấy?" Tăng Dục khựng người.

Tuần Tuần gật đầu. Vì nguyên do của giáo sư Tăng, năm xưa cô và Tăng Dục đều không ghi danh thi ra trường khác. Hai người cùng một khóa, chỉ là Tuần Tuần học kế toán, còn Tăng Dục đã vào học viện kiến trúc mà ba mình đang dạy trong đó. Về lịch sử tình cảm thời đại học của Tăng Dục, từ đầu chí cuối Tuần Tuần đều biết, do đó cô cũng có ấn tượng khá sâu đậm với người mà Tăng Dục đã từng thương nhớ, chỉ có điều đối phương không hề có ấn tượng với cô.

"Anh ta cũng không có nhiều thay đổi, nhưng nhìn vào thì khí sắc như không tốt lắm." Tuần Tuần nói.

Tăng Dục suy nghĩ một lúc rồi nói: "Phải rồi, dạo trước khi tham gia họp lớp có nghe ai đó nói anh ta làm cũng khá lắm, nhưng mà ly hôn rồi, người già ở nhà lại yếu, rất có thể là mẹ của anh ấy cũng ở trong bệnh viện này."

"Ly hôn rồi?" Tuần Tuần cười nói: "Đúng lúc có ai cũng mới chia gần đây, nói không chừng......."

Tăng Dục cười khổ, "Cô tưởng tôi khờ thật sao? Một người đàn ông, đã không yêu tôi trong độ tuổi đẹp nhất của tôi, cũng không yêu tôi kể cả khi đi học ở nước ngoài, chẳng lẽ đợi khi anh ta trải qua dòng đời, tôi cũng đã qua hết mấy cái xuân thu, anh ta lại đột nhiên có hứng thú với tôi? Cho dù có đi nữa, thì đó chắc chắn cũng là phim thần tượng, hơn nữa còn là bi kịch."

"Nhưng tôi nhớ lúc đó cô rất yêu anh ta."

"Phải, tôi đã từng rất yêu anh ấy, nhưng ly rượu này đã làm tôi say rồi, hơn nữa còn say mất mấy năm, sau đó tôi đã cai rồi, bây giờ, đến ngửi tôi cũng không dám, nếu không sẽ bị co giật bao tử."

Cô buồn bã ngồi đó một lúc, rồi đứng lên nói với Tuần Tuần: "Tôi đi đây, về thay đồ rồi còn phải đến công trường. Suýt nữa quên nói, lát nữa cô đến gặp bác sĩ đi, tôi nghĩ mẹ cô cũng đang ở đó, có vài chuyện bác sĩ sẽ nói với cô, liên quan đến bệnh của ba."

"Nói với tôi?" Tuần Tuần không mấy hiểu. Tuy rằng trên danh nghĩa cô là con gái của giáo sư Tăng, nhưng việc liên quan đến bệnh tình là việc lớn, phía trước cô còn có con gái ruột thịt Tăng Dục, có "chị diễm lệ" người vợ danh chính ngôn thuận, chưa kể đến anh chị của Tăng Dục, và đoàn cô cô thân thích, nếu nói đến quan hệ thân thuộc, tính thế nào cũng không đến lượt cô làm chủ.

Tăng Dục cũng đoán được nổi nghi hoặc của Tuần Tuần, cô giải thích một cách hàm hồ: "Cô cứ qua đó một chuyến đi, chỉ sợ mẹ cô lại khóc đến sập phòng bệnh thôi, tóm lại tôi không muốn nhìn thấy cảnh đó. Cô là con gái của bà ta, cũng hiểu chuyện hơn bà ta, vào lúc này cô nên có mặt.... Tôi muộn giờ đi làm rồi, để về rồi nói."

Tăng Dục nói xong thì vẫy tay tạm biệt, để lại một mình Tuần Tuần với nét mặt mơ hồ nghi hoặc.

Đợi khi y tá thay xong bình nước biển khác cho giáo sư Tăng, Tuần Tuần đến phòng làm việc của bác sĩ. Tăng Dục đoán không sai, còn chưa vào phòng mà cô đã nghe thấy tiếng khóc bi thảm động trời của "chị diễm lệ". Tuần Tuần thở dài, gõ gõ lên cánh cửa khép hờ, trong giây phút cánh cửa thuận thế mở ra, cảnh tượng cô nhìn thấy chính là: bác sĩ ngượng ngùng rút lại bàn tay của mình từ vai của "chị diễm lệ".

Vừa nhìn thấy con gái, nước mắt của "chị diễm lệ" càng như thác đỗ. "Cuối cùng con cũng tới rồi, cũng chỉ có con có thể lấy chủ ý cho mẹ thôi."

Tuần Tuần chẳng trông mong gì có thể nghe được đầu đuôi sự việc từ mẹ mình, đành dời ánh mắt qua bác sĩ tỏ ý thỉnh giáo.

Bác sĩ độ tuổi trung niên lúc này đã hoàn toàn hồi phục lại sự chuyên nghiệp và bình tĩnh cần có cho phù hợp với thân phận và quyền uy của mình, ông tỏ ý mời Tuần Tuần ngồi, giới thiệu những yếu tố mấu chốt về bệnh tình của giáo sư Tăng và lựa chọn mà họ phải quyết định.

Thì ra, sau khi kiểm tra CT và hội chẩn của chuyên gia, kết luận rút ra được không làm cho người ta lạc quan. Giáo sư Tăng vì xuất máu quá nhiều trong não làm dẫn đến đột quỵ, hiện giờ đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Đối với tình trạng này, thông thường bệnh viện sẽ dùng phương pháp trị liệu bảo thủ theo lệ thường, khả năng hồi phục tương đối nhỏ, hậu quả rất có thể sẽ xuất hiện là não tử vong, đương nhiên, cũng không loại trừ khả năng hồi phục được ý thức, nhưng cho dù có tỉnh lại đi nữa, thì do không gian trong não đã bị thu hẹp, trí óc bị tổn hại nghiêm trọng, nửa đời còn lại cũng sẽ không thể tự chăm sóc cho mình.

Cuối cùng Tuần Tuần cũng đã hiểu lý do khiến cho "chị diễn lệ" khóc đến thế, trong lòng cô cũng khó chịu vô cùng. Cô không phải con ruột của giáo sư Tăng, nhưng ân tình và công lao dưỡng dục trong 14 năm qua tuyệt đối không nhẹ hơn việc cống hiến một tinh trùng. Dạo trước khi bệnh viện ra giấy thông báo cho biết bệnh tình nguy kịch, lúc đó tuy có chút dự cảm không tốt, nhưng cô vẫn luôn mang một niềm hy vọng, cô hy vọng cùng với sự tiến bộ của y học và sự chăm sóc tận tình của người thân, nói không chừng một ngày nào đó, giáo sư Tăng sẽ lại ngồi dậy và cười nói vui vẻ. Nhưng cho đến lúc này, khi sự thật đặt ra trước mắt, cô mới biết nó tàn khốc đến mức nào.

Cô cúi thấp đầu im lặng suy nghĩ trong giây lát, đột nhiên ý thức được gì đó, nếu như chỉ là như thế, là việc đã rồi rồi, không cách nào quay lại nữa, thì Tăng Dục cũng không cố ý bảo cô đến đây, "chị diễm lệ" cũng không cần phải bảo cô lấy chủ ý.

"Vậy.... xin hỏi bác sĩ còn có cách nào khác không?" Tuần Tuần hỏi với giọng khẩn cầu.

Điều kỳ lạ là, bác sĩ không có lập tức trả lời cô, song "chị diễm lệ" lại càng khóc thảm thiết hơn.

"Lúc nãy bác sĩ nói 'cách trị liệu bảo thủ theo lệ thường', vậy có nghĩa là, còn có lựa chọn khác?" Tuần Tuần hỏi rất cẩn trọng.

Bác sĩ im lặng chốc lát mới trả lời: "Là thế này, bệnh của giáo sư Tăng là một vấn đề nan giải trong y học quốc tế, nhưng trước mắt ở nước ngoài đã nghiên cứu ra một loại thuốc đặc hiệu mới, có thể kích thích thần kinh trong não một cách hữu hiệu, làm cho bệnh nhân tỉnh lại nhanh hơn, giảm đi di chứng, nhưng mà........"

Tim của Tuần Tuần chùn xuống, sống đến ngần này tuổi, từ mà cô sợ nhất chính là "nhưng mà". Cho mình một hy vọng trước, sau đó dùng một sự thật đáng sợ hơn đẩy ngược cái hy vọng đó lại, đó chính là ý nghĩa tồn tại của từ "nhưng mà".

"...... loại thuốc này tuy đã cho thấy hiệu quả trong thí nghiệm lâm sàn, nhưng nó cũng xảy ra tác phục phụ đối với một vài căn bệnh nhất định, có vài bệnh nhân sau khi dùng loại thuốc này đã không chống đỡ nổi, cơ thể xuất hiện phản ứng căng thẳng, làm cho bệnh tình ác hóa nhanh chóng......"

"Ác hóa nhanh chóng?" Tuần Tuần hỏi lại.

Bác sĩ gật đầu, "Đúng vậy, cũng có nghĩa là tử vong. Đây cũng là lý do chủ yếu khiến cho loại thuốc này vẫn chưa thể sử dụng rộng rãi trong y học, hơn nữa chi phí của loại thuốc này rất đắt, không phải gia đình nào cũng chấp nhận được, do đó thông thường chúng tôi cũng không kiến nghị gia quyến dùng phương pháp trị liệu này, nhưng nếu như đối phương đồng ý chấp nhận, thì nhất thiết phải ký giấy bảo chứng, một khi xuất hiện......"

"Không được! Như vậy quá mạo hiểm, tuyệt đối không được!" Tuần Tuần tâm trí rối bời.

"Tôi hiểu, do đó tôi sẽ cho gia quyến biết hai phương án trị liệu này và phân tích khách quan những hậu quả có thể xuất hiện của cả hai cách, để tiện cho mọi người thương lượng."

"Chị diễm lệ" nghe xong thì khóc nấc lên, Tuần Tuần lo lắng mẹ mình sẽ không thở kịp. Cô suy nghĩ một lúc lại hỏi: "Bác sĩ, ông có thể cho tôi biết khả năng xảy ra tác dụng phụ của loại thuốc đó là bao nhiêu phần trăm không?"

"Rất khó nói, tùy vào sức khỏe mỗi người."

"Con à, mẹ phải làm sao? Con phải lấy chủ ý cho mẹ!" Chị diễm lệ khóc lớn.

Tuần Tuần giẫm chân, nói lời xin lỗi với bác sĩ rồi vừa dỗ vừa dìu người mẹ mặt đầy nước mắt của mình rời khỏi phòng trực của bác sĩ, đi đến nơi không có người.

"Mẹ, mẹ điên rồi sao? Mẹ muốn cho chú dùng loại thuốc này?" Cô nén thấp giọng nói.

"Chị diễm lệ" nức nở: "Mẹ còn có cách.... cách gì chứ? Mẹ cũng là bị ép đến không.... không còn đường để đi nữa."

Người hiểu mẹ không ai ngoài con gái, Tuần Tuần không khó để hiểu lý do mà "chị diễm lệ" đưa ra lựa chọn này. Từ sau khi vợ của giáo sư Tăng chết, thời hạn đeo tang của ông vừa dứt thì ông liền cưới người tình đang yêu thắm thiết này về, việc này đương nhiên gặp phải sự phản đối của con cái và họ hàng người thân. Nhưng nói thế nào thì lúc ấy ông cũng còn cường tráng, mọi người cũng dần dần ý thức ra tình cảm mà ông dành cho người phụ nữ xinh đẹp thấp hèn này không phải chỉ là một lúc nông nổi, người chết thì cũng đã chết, người còn lại vẫn phải tiếp tục sống, ông là một người thành niên có năng lực và tự chủ, chỉ cần ông kiên trì, dẫu cho có là con cái ruột thịt không đồng ý đi nữa, thì cũng chẳng làm được gì. Thế là, dưới tình cảnh đó, gia đình nhà vợ của giáo sư Tăng và họ hàng bên Tăng gia hẹn ra gặp mặt, biểu thị ông muốn lấy người khác không phải là không được, nhưng hai căn nhà mang tên của ông và vợ đã khuất phải được chuyển nhượng qua cho con cái, tích lũy chung của hai vợ chồng cũng phải để lại hết cho đứa con gái nhỏ chưa thành niên Tăng Dục, để đảm bảo cho quá trình trưởng thành và môi trường giáo dục của Tăng Dục không bị bất kỳ việc gì quấy nhiễu sau khi ông lấy vợ, số tiền này sẽ do anh chị của Tăng Dục bảo quản. Và như vậy cũng có nghĩa là, khi giáo sư Tăng lấy "chị diễm lệ", ông không khác nào là một người với hai bàn tay trắng.

Giáo sư Tăng là người có đạo nghĩa, cuộc đời của ông, ngoài việc yêu phải "chị diễm lệ" ra thì không còn làm qua việc gì vượt mức nữa, huống hồ chi khi đó, ông một lòng muốn thực hiện lời hứa với "chị diễm lệ", cho chị một danh phận, do đó ông không màng đến những việc khác nữa. Ông đã chấp nhận những yêu cầu đó, tài sản chuyển nhượng hết cho con cái, sau đó an tâm dắt tay "chị diễm lệ" bước vào lễ đường. Tuy rằng "chị diễm lệ" có hơi cảm thấy uất ức, nhưng có thể gả cho người đàn ông này là một việc nằm ngoài dự đoán của chị, chị cũng không bận tâm ngó ngàng những chuyện khác nữa, huống chi, chị biết rất rõ giáo sư Tăng đang trong giai đoạn hoàng kim của sự nghiệp, cho dù là đã không còn gì đi nữa, nhưng chỉ cần ông còn ở đây, thì chẳng sợ gì không có tương lai.

Và như thế, "chị diễm lệ" đã lấy giáo sư Tăng, cuộc sống được cải thiện rất nhanh. Con trai và con gái lớn của giáo sư Tăng từ đó không còn ba mẹ nữa, họ chỉ giữ liên lạc với em gái Tăng Dục. Ngày tháng qua đi, giáo sư Tăng hạnh phúc trong hôn nhân của mình nhưng đồng thời cũng nhớ nhung con cái, ông chỉ có thể thông qua Tăng Dục để biết được những tin tức của hai đứa con, tuổi càng lớn, ông càng cảm thấy hối tiếc, nhìn "chị diễm lệ" sống sung túc với thân phận phó viện trưởng phu nhân, mỗi khi đêm xuống yên ắng, ông đều sẽ cảm thấy có lỗi với vợ con của mình.

"Chị diễm lệ" rất thích cầm tiền trên tay, như thế sẽ khiến chị có cảm giác an toàn, thế nhưng, chị ham muốn quản lý tiền tài, lại khiếm khuyết tài năng quản lý, 14 năm nay, số tiền trong tay chị, không phải bị hụt lỗ do chơi chứng khoáng, thì là bị mất do đầu tư vào những cơ cấu không có tiền đồ, số còn lại cũng chỉ đủ cho chị duy trì cuộc sống. Thu nhập của giáo sư Tăng, phần không giao cho "chị diễm lệ", có một bộ phận sẽ thông qua Tăng Dục gửi cho hai đứa con đã thành gia lập thất ở bên ngoài, phần còn lại ông đem đầu tư bất động sản dưới danh nghĩa của con gái nhỏ. "Chị diễm lệ" tuy có nghe nói qua, cũng đã cãi vã qua, nhưng thu nhập và tiền thưởng khác của nhà trường, giáo sư đều giao hết cho chị rồi, chị cũng không có lý gì làm quá đáng quá, cũng tránh làm mất lòng nhau. Dầu gì thì người đàn ông này, chị đã định sẵn lòng sẽ cùng ở tới già rồi. Hơn nữa những năm gần đây, sức khỏe của giáo sư Tăng không tốt, chị nấu canh đút thuốc, chăm sóc rất chu đáo, những biểu hiện này giáo sư Tăng đều nhìn vào trong mắt, cũng không phải là không cảm động, ông cũng từng có suy nghĩ sẽ chuyển nhượng một bộ phận tài sản của mình qua cho vợ, chỉ là không ai ngờ rằng biến cố lại xảy đến nhanh như thế, không một dự báo nào, cũng không kịp sắp xếp gì, ông đã ngã xuống, và đã bất tỉnh trên giường bệnh.

"Chị diễm lệ" không biết làm gì cả, cũng không có bất kỳ thu nhập nào, chị lăn lộn trên thế gian này hoàn toàn là nhờ vào gương mặt xinh đẹp và dáng người hấp dẫn, nhưng chị cũng đã là một người phụ nữ trung lão niên rồi, dẫu cho có đàn ông lén nhìn chị đi nữa, thì cũng không thể nào xuất hiện một giáo sư Tăng thứ hai chịu che mưa chắn gió cho chị. Nếu như giáo sư Tăng ra đi như thế, thì ngoại trừ một bộ phận tiền trợ cấp và ít hiện kim ra, chị sẽ chẳng còn gì nữa cả. Còn nếu như giáo sư Tăng cứ nằm mãi không tỉnh lại, thì việc chị có thể làm cũng chỉ là trường kỳ chăm sóc bên xác thịt ngày một suy nhược này, chờ đợi một kỳ tích xa xôi, sự thật này làm sao không khiến cho chị bi ai tuyệt vọng?

"Ông ấy mà thành người thực vật, nửa đời sau của mẹ cũng chẳng còn trông mong gì nữa. Lỡ như có một ngày ông ấy chẳng để lại câu nào mà ra đi, thì mẹ càng khỏi phải sống nữa. Bác sĩ đã nói rồi, những tình trạng như ông ấy, muốn tỉnh lại cơ bản là không có khả năng, cho dù có đi nữa, thì cũng là một người khờ, con nhẫn tâm nhìn mẹ chăm sóc một người khờ khạo suốt nửa đời còn lại sao?" Chị diễm lệ gương mặt đầy lệ, nhưng đầu óc vẫn rất sáng suốt.

Tuần Tuần nhắc nhở mẹ mình: "Mẹ, ban nãy mẹ không nghe thấy sao, loại thuốc đó có tác dụng phụ! Mẹ không thể lấy sinh mạng của chú ra mạo hiểm!"

"Con tưởng mẹ không biết sao? Đó là người đàn ông của mẹ, mẹ muốn ông ấy chết sao?" Chị diễm lệ lại khóc thành tiếng, "Nhưng mẹ có cách nào chứ, chỉ khi ông ấy tỉnh lại mới có thể cho mẹ một lời, là ai đã không phân ngày đêm chăm sóc ông ấy, là mẹ, hay là hai đứa con vô lương tâm kia! Nói thế nào đi nữa mẹ cũng phải thử một lần, chú của con vẫn chưa phải là ông lão, nếu thật sự có tác dụng phụ đi nữa cũng không đến phiên ông ấy. Hơn nữa, tác dụng phụ đều là do bệnh viện nói khoa trương lên thôi, họ chỉ mong cho gia quyến đảm bảo hết tất cả, họ chẳng cần chịu trách nhiệm nào hết!"

"Vấn đề là mẹ có thể ký giấy bảo chứng đó sao? Mẹ đã biết là chú còn có con cái, chẳng lẽ họ lại chịu cho mẹ mạo hiểm sao? Mẹ, nghe con nói, chú Tăng đối xử với chúng ta rất tốt, chúng ta hãy chăm sóc cho chú, chú ấy sẽ tỉnh lại." Tuần Tuần dùng hết lời khuyên răn, nhưng trong lòng lại cảm thấy bi thương, bản thân cô cũng không tin sẽ có kỳ tích, thế mà phải gạt người mẹ tự cho là tâm tư phức tạp thật chất thì tế bào đơn giản của mình. Nhưng cô càng không thể để mẹ làm chuyện khờ dại, thuốc đó lỡ như thật sự xảy ra chuyện gì, đừng kể chuyện khác, chỉ nước vãi thôi cũng đủ nhấn chìm chị diễm lệ.

Chị diễm lệ ngẩng cao mặt lên: "Mẹ là vợ hợp pháp của ông ấy, họ có quyền gì mà không cho mẹ ký? Ngay cả lãnh đạo của trường đến đây thăm hỏi, cũng là trực tiếp đến an ủi mẹ. Mẹ biết pháp luật, đây là quyền lợi của mẹ! Họ cũng biết, cho nên họ đều chẳng dám nói gì."

"Họ?"

"Thì là anh chị hai của Tăng Dục đấy."

"Họ đã về đây?" Tuần Tuần kinh ngạc.

Chị diễm lệ nói: "Vậy thì không phải, đêm qua cô của Tăng Dục đến đây, chuyện nhà Tăng gia bấy lâu nay luôn do bà ta ra mặt. Phương pháp trị liệu mà bác sĩ nói họ cũng biết, mẹ nói đạo lý với bà ta, mẹ là vợ danh chính ngôn thuận của anh trai của bà ta, không phải là tình nhân bên ngoài. Bà ta cũng không nói được gì, cuối cùng buông xuôi, bà ta và anh em Tăng Dục cũng không còn chỉ tay múa chân nữa, bệnh của chồng ta do ta quyết định!"

Tuần Tuần cơ hồ nghi ngờ rằng mình đã nghe nhầm, suy nghĩ một lúc, cô dần hiểu ra, nếu như những gì chị diễm lệ nói là thật, vậy thì chỉ có một khả năng.

Cô cẩn thận hỏi mẹ: "Có phải là họ đã nói, mẹ nói sao thì sao, nhưng chi phí họ không lo?"

"Không lo thì không lo! Đợi khi chú của con tỉnh lại, cho ông ấy biết ông ấy đã sinh ra thứ con như thế nào!"

Chị diễm lệ nói rất hùng hổ, nhưng Tuần Tuần nghe vào thì cảm thấy tay chân lạnh băng. Lúc đầu cô tưởng rằng, anh chị của Tăng Dục có hận ba mình đến đâu chăng nữa, nhưng nói thế nào cũng là cùng một dòng máu, nhưng giờ đây, xem ra cô đã quá xem thường "Lý tính" của họ rồi. Tình hình hiện giờ là, nếu như giáo sư Tăng hôn mê bất tỉnh, chị diễm lệ – "người vợ hợp pháp" – phải lãnh chịu tránh nhiệm chăm sóc lớn nhất. Nếu như giáo sư Tăng tỉnh lại trong điều kiện tự nhiên, không thể tự lo liệu sinh hoạt, thì đó cũng là trái đắng mà chị diễm lệ phải chịu khi năm xưa chị chẳng thà làm người thứ ba cũng phải gả vào nhà họ Tăng. Còn nếu như chị diễm lệ mạo hiểm dùng thuốc đặc hiệu, thì đó là do chị không nghe lời khuyên của mọi người mà quyết định, chi phí hoàn toàn do chị phụ trách, giáo sư Tăng may mắn khỏe lại, thì nói thế nào ông ấy của là ba của họ, điều này cũng là một chuyện vui, dẫu cho ông có để lại toàn bộ tài sản cho mẹ kế, họ cũng chẳng màng, vì con cái của giáo sư Tăng đều đã thừa hưởng bộ não của ba mẹ mình, thành tích học tập xuất sắc, lại có sự nghiệp, mất đi một hai căn nhà cũng chẳng là gì; thế nhưng lỡ như giáo sư Tăng có sự cố gì, thì chị diễm lệ người cũng không còn mà của cũng chẳng có, ai cũng biết là do chị đã phớt lờ an nguy của chồng mình, chị đã nhẫn tâm dùng thuốc.

Điều tức cười là chị diễm lệ còn tự cho là anh minh, còn đang vui mừng vì kết quả tranh đấu của mình, ngờ đâu, trí lớn và cảm giác vượt bậc của chị, dùng để trả giá với người buôn hàng thì được, làm sao tính toán lại Tăng gia học cao hiểu rộng như vậy? Nhìn chung sự việc lần này, họ chỉ có thắng không cần đền, còn chị diễm lệ thì thua tất cả.

"Mẹ, mẹ không thể làm như vậy, như vậy là tự ép mình vào ngõ cụt!" Tuần Tuần nắm lấy khuỷu tay mẹ mình van nài.

Chị diễm lệ lau đi giọt lệ cuối cùng, chị nói: "Tuần Tuần, vậy con bảo mẹ phải làm thế nào? Nói cho mẹ biết, con đường nào là không phải đường cùng?"

Tuần Tuần bi ai mà phát hiện ra mình chẳng đáp được lấy nửa lời, thật ra thì ai khờ hơn ai? Chị diễm lệ đã thắng lấy 14 năm an lành phong quang, ngoài những điều này ra, ngay từ đầu chị đã chẳng còn vốn liếng nào cả.

"Nếu như chú......."

"Mẹ cược ông ấy sẽ tỉnh lại!" Chị diễm lệ lầm bầm: "Ông ấy đã nói sẽ chăm sóc mẹ suốt đời, đợi khi về hưu, sẽ ngày ngày cùng mẹ đến quảng trường khiêu vũ, do đó, ông ấy phải tỉnh lại."

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ