Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Sao phải quá đa tình - trang 3

Chương 9

Đinh Dật ở trong một phòng giường nằm trên tàu hỏa, giường dưới là một đôi vợ chồng trung niên mang dáng dấp phần tử trí thức, giường trên đối diện cô thì cho đến khi tàu lăn bánh vẫn chưa có người. Nghe đôi vợ chồng kia nói chuyện vài câu, biết được họ hình như đều là giáo viên, vừa tham gia một hội thảo nghiên cứu giáo dục ở Thiên Tân, thỉnh thoảng còn bình luận một hai câu về tình hình giáo dục ở các địa phương. Đinh Dật là học sinh, nhìn thấy giáo viên mặc dù không đến mức như chuột thấy mèo, nhưng cũng sẽ không chủ động bắt chuyện. Không biết có phải do tác dụng tâm lý hay không, rất nhiều học sinh khi đối mặt với giáo viên, kể cả không phải là giáo viên của mình, cũng không thể thoải mái đặt ngang hàng được, Đinh Dật cũng có loại tâm lý này, bởi vậy sau khi chào tạm biệt anh họ đi tiễn mình, cô liền leo lên giường đọc mấy quyển sách mới mua.

Lúc tiễn cô lên xe, Lý Bối Bối còn cho cô một túi đồ ăn vặt rất to, vì thế Đinh Dật không định đến toa ăn của tàu để ăn cơm chiều, ai cũng biết, cơm trên tàu vừa đắt lại vừa khó ăn.

Đọc xong một quyển sách đã là hơn chín giờ, lúc này cô mới cảm thấy đói bụng, giở túi đồ ăn kia ra, oa, thật là phong phú, đủ cho cô ăn mấy ngày, lần sau nhất định phải nghĩ cách cảm ơn Lý Bối Bối. Lần đến Bắc Kinh này, cùng ăn cùng chơi rồi còn tặng quà, trước khi đi còn chu đáo chuẩn bị đồ ăn đi đường, Lý Bối Bối thật không phải một người bạn tốt bình thường, ân huệ của mỹ nhân khó mà nhận được, hôm nào nhất định phải tìm cơ hội báo đáp.

Đinh Dật vừa nghĩ ngợi lung tung, vừa mở từng gói đồ ăn, "Xoẹt xoẹt", "Rôm rốp", "Ực ực", "Sì sụp", Đinh Dật ăn khá là ồn ào.

"Em học sinh gì ơi, ăn uống có thể nhỏ tiếng một chút được không? Chúng tôi còn phải nghỉ ngơi." Cô giáo ở phía dưới lên tiếng.

Len lén thè lưỡi, Đinh Dật cất đồ ăn đi. Chẳng trách những nhà hiền triết xưa kia vẫn nói phải "thận độc" [1], không có mẹ ở bên cạnh càm ràm, cũng không có người quen nhìn thấy để mà bẽ mặt, cô vừa mới buông thả cho đòi hỏi của bản thân một tí mà đã bị người ta ghét bỏ, xem ra muốn làm thục nữ trước mặt hay sau lưng người khác cũng đều không phải chuyện dễ dàng.

[1] Thận độc: chỉ những người trong tình huống hoạt động một mình không có người giám sát, hành động phải dựa vào mức độ tự giác, dựa theo những quy phạm đạo đức nhất định, mà không làm bất kỳ chuyện gì trái với đạo đức lương tâm, nguyên tắc làm người. Đây là một phương pháp tự tu dưỡng đạo đức quan trọng, cũng là một khâu để đánh giá tiêu chuẩn đạo đức của mỗi người.

Chán muốn chết, cô lại bật đèn bàn, giở ảnh chụp những buổi đi chơi ngày hè ra xem, đang tỉ mỉ so sánh giữa mình và Lý Bối Bối ai cười tươi hơn thì cô giáo kia lại dạy dỗ: "Học sinh, góc độ đèn bàn của cháu vừa vặn chiếu vào mắt tôi, như vậy tôi không thể nghỉ ngơi được."

Đành phải tắt đèn, vẫn chưa tới mười giờ, ngoài khoang tàu đèn vẫn chưa tắt, thế nhưng bên ngoài thường xuyên có người hút thuốc, ngửi thấy mùi khói thuốc cũng chẳng phải chuyện vui vẻ gì.

Mãi vẫn chưa buồn ngủ, Đinh Dật lại móc tai nghe ra nghe nhạc, cái này chắc không đến nỗi ảnh hưởng tới người khác.

Trong tiếng nhạc êm đềm thư thái, cuối cùng cơn buồn ngủ cũng kéo đến, trong cơn mơ màng, Đinh Dật tháo tai nghe muốn nhét vào trong túi, bỗng tay cô đụng phải mấy tấm ảnh vừa xem lúc nãy, ảnh trượt xuống rơi vung vãi ra giường, còn có mấy tấm bị lọt xuống giường dưới.

Đinh Dật lo lắng ngày mai bị người giường dưới nhìn thấy đồ rơi của mình sẽ có ý kiến, cũng sợ người đó lật người đè lên làm hỏng mất ảnh chụp, cô đành mở đèn bàn, xoay người xuống giường đi lấy.

Có hai tấm rơi vào phía bên trong thầy giáo kia, Đinh Dật vốn định đánh thức người ta dậy nhờ lấy hộ, nhưng bọn họ đã ngủ từ sớm, trông có vẻ rất mệt mỏi, không biết bị cô đánh thức rồi có trách móc không, do dự một lát, Đinh Dật quyết định tự với tay vào lấy là được rồi.

Vừa thò người vào lấy ảnh, bỗng nghe từ sau lưng có tiếng thét kinh hãi: "Cháu đang làm gì đó?"

Đinh Dật càng hoảng sợ hơn, vội vàng đứng dậy, đầu đập đến "rầm" một cái vào giường trên, cô xoa xoa đầu quay lại, thấy cô giáo kia đã ngồi xuống, nhìn cô với vẻ mặt kinh hãi, lặng yên nghiêm nghị.

Đinh Dật nghĩ thầm không xong rồi, có khả năng đã bị hiểu lầm, cô vội vàng giơ mấy tấm ảnh trong tay lên giải thích: "Ảnh của cháu bị rơi xuống, cháu chỉ nhặt lên thôi, không có ý gì khác, cháu xin lỗi."

Lúc này thầy giáo kia cũng đã tỉnh lại, sau khi hiểu ra tình huống thì cười ha hả: "Không sao không sao, cháu gọi tôi dậy lấy giúp là được rồi, cần gì phải trèo xuống, lên xuống nhiều mệt lắm."

Đinh Dật cũng cười vội nói cảm ơn, quay đầu lại nhìn cô giáo kia, thấy vẻ mặt người đó vẫn rất nghiêm nghị, cô ta nói: "Cháu thật sự chỉ là nhặt ảnh? Coi như là nhặt ảnh đi, cháu cũng không nên nửa đêm lục lọi trên giường một người đàn ông lạ lẫm chứ, mẹ cháu không dạy cháu sao? Bây giờ sao bọn trẻ con đều vô giáo dục như vậy?"

Đinh Dật nghe thế máu trong người muốn sôi lên, mặt cô đỏ bừng, cô vốn chỉ lo bị hiểu nhầm là ăn trộm, không ngờ lại bị mắng thậm tệ như vậy, lại còn là một cô giáo hơn cô rất nhiều tuổi. Bình thường Đinh Dật tuy liều lĩnh, nhưng đó đều là trước mặt bạn bè cùng lứa, đối với giáo viên cô vẫn rất kính trọng, huống hồ từ nhỏ cô đã được người lớn cưng chiều, có nằm mơ cũng chưa từng nghĩ đến sự sỉ nhục như thế này, nhất thời đầu óc cô mờ mịt, sững sờ đứng nguyên tại chỗ không nói được gì.

Thầy giáo kia nghe thấy hiển nhiên cũng sững sờ, nhưng anh ta phản ứng khá nhanh, vội vàng quát bảo cô giáo kia dừng lại: "Văn Tĩnh em nói cái gì vậy, cô bé vẫn là trẻ con, một đứa trẻ xa nhà đã không dễ dàng gì, sao em có thể nói người ta như thế?"

Lúc này đầu óc Đinh Dật mới tỉnh táo hơn một chút, nhưng cô không có kinh nghiệm cãi nhau với người lớn, huống hồ "qua ruộng dưa chớ nên buộc giày, dưới cây mận chớ nên sửa mũ" [2], rốt cuộc cũng do cô làm chuyện không phù hợp.

[2] Ý nói nên tránh làm những việc dễ gây hiểm lầm như buộc giày giữa ruộng dưa hay sửa mũ dưới cây mận sẽ trông giống như đang ăn trộm.

Thấy cô giáo kia không phản bác lại lời chồng mà nằm xuống ngủ, cô cũng hít một hơi thật sâu, rầu rĩ trèo lên giường. Không hổ là giáo viên, tuy hôm nay đã sỉ nhục cô, nhưng cũng dạy cho cô một việc: hóa ra không phải tất cả người lớn đều giống như những người thân của cô, luôn đối đãi với cô bằng thái độ thiện ý và dung túng, trong con mắt người khác, có lẽ cô đã sớm không còn là trẻ con.

Chưa kịp sắp xếp lại trạng thái nghỉ hè thì đã nhanh chóng có thông báo nhập học, sau khi nhập học, các học sinh mới sẽ được huấn luyện quân sự một tuần tại sân vận động thành phố. Đối với đám trẻ con lười nhác sau một kỳ nghỉ, bất kỳ quy ước nào cũng rất khó thực hiện, huống chi là tập quân sự tàn ác dưới cái nắng chói chang, sau một buổi sáng, ai nấy đều kêu khổ thấu trời.

Buổi sáng Đinh Dật dậy muộn, không kịp ăn điểm tâm, đến gần trưa đã đói đến váng đầu, huấn luyện viên vẫn đang tiến hành cho tập luyện luân phiên, đến lượt hàng của các cô, "Đằng sau, quay!" Ngơ ngẩn quay sang hướng khác, Đinh Dật gặp được cảnh tượng cả đời này cô khó mà quên được.

Trên đời có một thiếu niên anh tuấn nho nhã như vậy sao! Còn có một đôi mắt điềm tĩnh tự nhiên, khoảng cách giữa hai nhóm rất gần, gần đến độ Đinh Dật muốn tránh đi ánh mắt khiến lòng cô rối loạn kia cũng khó khăn. Khóe miệng cậu thiếu niên mỉm cười, dịu dàng nhìn Đinh Dật ở trước mặt, trong ánh mắt thoáng qua một nét kinh ngạc, vào lúc tầm mắt giao nhau, một tiếng sấm vang lên dữ dội, trong đầu Đinh Dật bỗng xuất hiện một ý nghĩ: "Trương Đan Phong!" Trương Đan Phong mà sinh ra ở thời hiện đại thì cũng không hơn gì thế này đâu.

Trương Đan Phong xoay người sang chỗ khác, trời đất ơi, ngay cả nhìn nghiêng mà cũng đẹp như thế! Trong lúc ngơ ngẩn, dường như Đinh Dật cảm thấy xung quanh hơi ồn ào, có cả tiếng cười trộm, bỗng nhiên cô hồi phục tinh thần, phát hiện bạn bè chung quanh đều đã theo khẩu lệnh quay người sang hướng khác, chỉ còn mình cô đứng ngây ra tại chỗ, kẻ gây ra sự ồn ào chính là cô.

Cô vội vàng xoay theo mọi người, nhưng vị huấn luyện viên kia không chịu buông tha cô: "Bạn này, nghĩ cái gì mà nhập tâm vậy?" Nếu là lúc bình thường, không biết chừng Đinh Dật sẽ đốp lại một câu: "Huấn luyện viên, em đói bụng, nghĩ đến ăn ạ." Nhưng hôm nay, không biết tại sao cô không muốn gây cười cho mọi người, chỉ cúi đầu ra vẻ nhận lỗi. Nhưng vẫn có người cười trộm, bị huấn luyện viên mắng: "Cười cái gì, biết răng trắng rồi!" Sau đó cả đội mới yên ổn trở lại.

Sau này, sau này Đinh Dật mới biết Trương Đan Phong tên thật là Chu Văn Bân [3], cha mẹ của cậu ấy thật là biết chọn tên, quả thực có thể dùng cụm từ "hào hoa phong nhã" để nói về cậu ấy, Đinh Dật thầm nghĩ. Chu Văn Bân và cô cùng học lớp Bốn, lúc sắp xếp chỗ ngồi, cô mừng rỡ phát hiện mình ngồi ngay chỗ bên cạnh phía sau cậu ấy, ngẩng đầu lên là có thể nhìn thấy đường nét bên mặt nghiêng tuyệt đẹp của cậu. "Mày lại lên cơn mê trai rồi!" Đinh Dật tự mắng mình, nhưng cứ đến lớp, ánh mắt cô lại không khống chế được hướng về phía cậu.

[3] Văn: văn hoa, lịch sự; Bân: nho nhã.

Bởi vì để tâm, Đinh Dật phát hiện nữ sinh trong lớp lúc nói chuyện với cậu ấy, giọng nói vô cùng dịu dàng, còn thường xuyên nhờ cậu ấy giảng giải các vấn đề, hừ, có dụng ý khác [4], Đinh Dật cô mới đứng đầu lớp nhé, sao không thấy ai đến hỏi cô cả!

[4] Câu gốc là: Túy Ông chi ý bất tại tửu <Ý của Túy Ông không phải ở rượu>

Nữ sinh mặt tròn ngồi ở hàng đầu tiên mới là khoa trương nhất, thỉnh thoảng lại quay đầu nằm sấp xuống bàn phía sau, miệng thì nói chuyện với người ngồi sau đó, nhưng ánh mắt lại như ra-đa quét ra sau nữa, tiêu điểm chỉ có một – Chu Văn Bân.

Chưa từng có ai dạy cho Đinh Dật, khi thích một nam sinh thì phải làm cái gì, cô khinh thường đám người cố ý tìm cơ hội nói những lời sáo rỗng, cũng không muốn ríu ra ríu rít vây quanh cậu ấy cùng một đám nữ sinh. Sao cô lại tầm thường thế này, thích một người mà ai ai cũng đều thích.

Nói cho cậu ấy biết đi! Từ trước tới nay cô không phải là người có thể giấu được tâm sự, cũng không muốn giấu, nhưng chẳng may cậu ấy không thích cô thì sao? Cô có thể bình tĩnh tiếp nhận sự từ chối đó hay không? Đừng nói với cậu ấy, trong lòng cô bứt rứt khó chịu, như thể có thứ gì đang bị kìm nén, ngột ngạt.

Một học kỳ trôi qua trong mâu thuẫn, vật lộn, kỳ thi cuối kỳ như một chậu nước lạnh giội xuống đầu khiến Đinh Dật tỉnh táo lên rất nhiều, thành tích của cô chỉ đứng thứ hai mươi lăm toàn khối, đứng thứ ba trong lớp, mà trước đó cô vốn đứng thứ nhất toàn tỉnh.

Đinh Phụng Lĩnh vừa mới thuận lợi tham gia vào tầng lớp lãnh đạo cao cấp qua đợt thay đổi nhân sự của công ty, lúc này đây đường làm quan rộng mở, ông nhìn cái gì cũng thấy thuận mắt, đối với con gái bảo bối lại càng cầu gì được nấy, chỉ thiếu nước nuông chiều tới tận trời, đương nhiên sẽ không trách móc nặng nề, tính cách Kỷ Vân thì dửng dưng nên cũng chiều theo. Bởi vậy ba mẹ đều không nhắc gì tới thành tích của cô, họ cho rằng có thể do cô mới lên cấp ba nên chưa thích ứng được, hơn nữa đứng trong top ba của lớp cũng đã nở mày nở mặt lắm rồi.

Chỉ có trong lòng Đinh Dật hiểu rõ chuyện gì xảy ra, người nhà càng không trách cứ cô, cô lại càng cảm thấy áy náy, cả kỳ nghỉ đông cô chẳng đi đâu cả, chỉ ở nhà chăm lo ôn tập, thầm mến là đáng xấu hổ, Đinh Dật tự nói với mình như vậy, cô phải tỉnh táo cắt đứt thứ tình cảm này.

Chương 10

"Cô giáo Văn là giáo viên ưu tú toàn quốc, là đại biểu nhân dân của tỉnh ủy, cũng là tổ trưởng bộ môn Hóa học của trường chúng ta, từ giờ trở đi, cô ấy sẽ là giáo viên dạy Hóa của các em, chúng ta hãy cùng hoan nghênh cô giáo Văn bằng một tràng pháo tay nhiệt liệt!"

Học kỳ mới bắt đầu, thầy chủ nhiệm vẫn còn trẻ phấn khởi đứng trên bục giảng, giới thiệu giáo viên môn Hóa mới với các học sinh. Hóa ra cô giáo Hóa cũ nghỉ sinh con, ai nấy, kể cả thầy chủ nhiệm, cũng không nghĩ người thay thế sẽ là nhân vật có cấp bậc "tai to mặt lớn" như vậy nên đều cảm thấy mừng rỡ.

"Các em biết đấy, cô giáo Văn rất bận, từ trước tới nay chỉ dạy lớp cuối cấp, bây giờ cô ấy lại nhận lớp Bốn năm một chúng ta, các em phải cảm thấy mình thật may mắn, nhất định phải càng cố gắng học tập, tận dụng cơ hội, không phụ sự kỳ vọng của các cô và của trường đối với các em!"

Một tràng tiếng vỗ tay như sấm dậy, cô giáo khoảng hơn bốn mươi tuổi ăn mặc chuẩn mực, từ người tỏa ra hương thơm, cô nhã nhặn gật đầu với mọi người và gửi lời cảm ơn, các học sinh có vui mừng khôn xiết, có kích động, có cả thờ ơ lạnh nhạt, chỉ có Đinh Dật trợn mắt há mồm, hoài nghi mình đã gặp ma.

Nếu không phải gặp ma thì trên đời có ai lại xui xẻo như cô không, Văn Tĩnh – cô giáo Văn kia không phải ai khác, chính là cô giáo đã chỉ trích cô trên tàu hỏa, vì đặc biệt nên cô có ấn tượng rất sâu, không biết đối phương cũng có ấn tượng sâu về cô như vậy hay không.

Những ngày tiếp theo, Đinh Dật chẳng còn hơi đâu mà đắn đo xem cô giáo Văn có còn nhớ mình hay không, ít nhất là không có thời gian trong giờ Hóa học. Văn Tĩnh có thể trở thành một giáo viên có tiếng thì đương nhiên sẽ có phương pháp giảng dạy riêng, cô ấy giảng bài rất nhanh, nếu không chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì căn bản không thể theo kịp, ở trường thì phát đề ôn tập để làm trước khi vào lớp, sau giờ học cô ấy lại phát cả đống bài tập, bài thi khác, yêu cầu phải hoàn thành trước giờ học tiếp theo.

Đây rõ ràng là phương pháp dạy học áp dụng cho ôn thi cuối cấp, họ chỉ là một đám trẻ con năm một sao có thể thích ứng được, vì vậy, hoặc là dùng toàn bộ thời gian tự học để làm bài tập Hóa, hoặc là đợi người khác làm xong rồi mượn chép, ai có tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ thì thức đến tận mười hai giờ đêm, sớm tiến vào trạng thái ôn thi đại học.

Đinh Dật không thể thức đêm, không đi chép bài tập, nhưng cũng không có ý định chỉ học mỗi môn Hóa, vì vậy cô thường xuyên không thể hoàn thành hết bài tập. Văn Tĩnh không chỉ là giáo viên có tiếng, mà còn rất nghiêm khắc, nếu không thể hoàn thành bài tập đúng hạn thì theo thường lệ sẽ phải đứng nghe giảng bài.

Vì vậy vào giờ Hóa học, mọi người dần dần quen với dáng hình cao gầy của bí thư chi Đoàn Đinh Dật, cùng với mấy nam sinh ham chơi nhất lớp đứng dựa lưng vào tường nghe giảng bài, thỉnh thoảng còn thấy bọn họ len lén chỉ trỏ hỏi nhau khi gặp vấn đề.

Có một lần, Đinh Dật đang đứng nghe giảng thì thấy có người chọc chọc phía sau cô, nhìn theo sự ra hiệu của một nam sinh, cô mới phát hiện thầy chủ nhiệm đứng ở cửa sau của lớp đang khoa tay múa chân, ra dấu mãi cộng với khẩu hình Đinh Dật mới hiểu là thầy đang hỏi tại sao cô lại đứng đây.

Tại sao, không phải rất rõ ràng à? Phạt đứng ạ! Ỷ vào thầy chủ nhiệm còn trẻ nên dễ tính, Đinh Dật không vui dùng khẩu hình miệng nói cho thầy biết, ai quy định cán bộ lớp không thể bị phạt đứng ạ?

Thầy chủ nhiệm há hốc miệng, tỏ vẻ vô cùng giật mình, mấy người đứng sau cũng không nhịn được bật cười, có điều sự xôn xao nho nhỏ này nhanh chóng gây chú ý đối với cô giáo Văn.

"Thầy Trương, có chuyện gì sao?"

Thầy chủ nhiệm Trương Lạc Thiên không ngờ sẽ bị bắt gặp, chỉ cười ha ha nói: "Không có không có, tôi chỉ tiện đường qua kiểm tra kỷ luật lớp một chút, vừa mới biết là giờ của cô, đã quấy rầy rồi, giờ của cô chắc hẳn sẽ không em nào dám gây rối, kỷ luật của lớp Bốn chúng ta gần đây không tệ, ha ha."

Trương Lạc Thiên xám xịt chạy thục mạng, đám Đinh Dật tiếp tục bị phạt đứng.

Học sinh ngoại trú năm một là những người hạnh phúc nhất, tám giờ có thể về nhà, còn có một ngày cuối tuần để nghỉ ngơi, học sinh trọ ở trường thì phải tự học đến mười giờ. Học sinh năm ba thì phải mười một giờ mới được rời khỏi phòng học, hai tuần mới được nghỉ ngơi một ngày.

Đa số nữ sinh đều lựa chọn ở trọ trong trường, học sinh ngoại trú rất ít, đi về nhà cùng hướng với Đinh Dật chỉ có Nguyễn Thúy, Nguyễn Thúy có vẻ ngoài hiền lành mong manh, Đinh Dật không thể từ chối nhiệm vụ hộ tống cô bạn về nhà.

Vừa ra khỏi trường vừa nói cười với Nguyễn Thúy, mới rẽ sang một con đường khác bỗng có tiếng người gọi: "Đinh Dật."

Tim Đinh Dật chợt đập nhanh hơn, không cần quay đầu lại, cô cũng có thể nhận ra chính xác chủ nhân của giọng nói này. Cô dừng bước, người phía sau cũng đi tới, quả nhiên, ngoại trừ Chu Văn Bân, còn ai có thể khiến trái tim cô tức thì đập rộn lên?

"Xin lỗi, Nguyễn Thúy, tớ muốn nói chuyện riêng với Đinh Dật một lát." Chu Văn Bân mỉm cười lịch sự nói, dù là ai cũng không thể từ chối gương mặt tươi cười đó được, Nguyễn Thúy vốn đang sững sờ, nhìn thấy vẻ mặt của Đinh Dật, dường như đã hiểu ra điều gì, cô ấy làm mặt quỷ với cô rồi chạy trốn mất dạng.

Hai má Đinh Dật ửng hồng, trong lòng thấp thỏm như một chú thỏ con, chẳng còn tâm trí mà xem phản ứng của Nguyễn Thúy, cô chỉ lo đèn đường quá sáng cho nên cố gắng cúi đầu để tránh đối phương phát hiện ra sự khác lạ, sau khi bình tĩnh lại mới lên tiếng hỏi: "Có chuyện gì không?"

"Không có gì, chỉ là muốn tâm sự với cậu một chút."

Tâm sự, có ý gì? Hết giờ tự học buổi tối, cậu ấy đuổi theo chỉ để tâm sự với cô, trời ơi, kiếm của cô đâu rồi? Kiếm sáng chạy đi đâu rồi hả? [1] Đinh Dật tay chân luống cuống, ngay cả ngón chân cũng bắt đầu run lên.

[1] Ý trong câu "Kiếm sáng chém đứt tơ tình".

"Vừa nhập học, tớ đã nghe nói người đứng đầu toàn thành phố năm nay học cùng lớp với mình, Đinh Dật, tên nghe rất hay, nhưng tớ không ngờ đó lại là một cô gái vừa xinh đẹp lại hoạt bát như vậy."

Hạng nhất, đó là lịch sử, hôm nay Đinh Dật lại một lần nữa hối hận học kỳ trước đã không học hành tử tế, nhưng cậu ấy khen cô xinh đẹp, khen cô hoạt bát ư, đối với một cô bé, còn gì vui hơn khi được nghe nam sinh mà mình ngưỡng mộ khen mình.

"Tớ cảm thấy với một nữ sinh thông minh như cậu, một chút bài tập Hóa học sẽ chẳng thành vấn đề, vì sao không làm hết bài mà lại tình nguyện bị phạt đứng?"

Mặt Đinh Dật càng đỏ hơn, trong tiềm thức có lẽ cô vẫn muốn đối nghịch với cô giáo đã từng mắng mình, cô là học sinh giỏi, là bí thư chi Đoàn, nhưng chỉ không thích làm bài tập của cô Hóa, không làm bài tập cũng sẽ không ảnh hưởng tới thành tích, hai lần kiểm tra Hóa cô đều đứng thứ nhất, ngoài mặt cô giáo Văn cũng không tỏ vẻ quá khó chịu, nhưng cô ấy chưa từng nói gì với bất kỳ ai, kể cả cô.

Nhưng tại sao cậu ấy lại nói với cô những điều này, cho dù cậu ấy là ủy viên học tập, nhưng cũng sẽ không quá quan tâm đến tình hình học tập của từng người chứ, trong một trường trung học trọng điểm cạnh tranh khốc liệt, tất cả cán bộ lớp thật ra chỉ là vật trang trí, kẻ học giỏi mới là vua, điểm thi đại học mới là thứ quyết định vận mệnh của mỗi người.

Hóa ra, cậu ấy đối với cô đặc biệt hơn.

Đường về nhà rất dài, dài đến nỗi Đinh Dật cảm thấy như cứ đi qua đi lại, cô sắp không thể khống chế được lời nói và hành động, thế mà vừa đi vừa tâm sự, đường về lại trở nên quá ngắn, ngắn đến nỗi khiến cô muốn đắm mình vào cơn gió xuân này nhiều hơn một khắc cũng không được. Nhưng cũng không phải là không có thu hoạch gì, ít nhất cô đã biết được nhà Chu Văn Bân ở cùng hướng với nhà cô, trong khu của người nhà Nhất Trung cách đó không xa, xem ra cậu ấy có thể là con cháu của công nhân viên chức trong Nhất Trung, nhưng tại sao lại học ở Nhất Cao, kỳ lạ.

Càng kỳ lạ hơn chính là tâm tư của thiếu nữ, ban đầu không cảm thấy gì, từ sau buổi tối cùng nhau đi về, Đinh Dật thấy Chu Văn Bân hoàn toàn khác trước kia. Nụ cười của cậu ấy với người khác là khách khí lễ độ, còn đối với cô thì chân thành hơn nhiều, ngay cả khi cậu ấy nhìn vào mắt cô cũng ẩn chứa tình cảm. Tính cách Nguyễn Thúy vốn hiền lành hướng nội, hôm sau gặp Đinh Dật cũng không nói gì cả, chỉ nhìn cô cười cười đầy ẩn ý, Đinh Dật tuy ngại ngùng nhưng lại tỏ vẻ thản nhiên, thích một người, đâu phải là chuyện mất mặt đến vậy.

Về cơ bản, tính cách của Đinh Dật chính là như một con lừa, càng bắt cô làm cái gì, cô càng muốn làm ngược lại, nhưng lần này, Đinh Dật chủ động kiểm điểm những hành động ấu trĩ của bản thân, mỗi ngày cô dành nhiều thời gian hơn làm bài tập Hóa, bài tập tuy nhiều, nhưng chưa nhiều đến mức cô không thể chống đỡ nổi.

Xuân về hoa nở, các học sinh nô nức muốn đi chơi xuân, nhưng trường học sợ phải gánh trách nhiệm cho nên chỉ đồng ý tổ chức đi chơi ở các vườn cây, sông nhỏ, các học sinh ở trong nội thành đều đã từng đến những chỗ đó, đương nhiên sẽ cảm thấy không thú vị. Đinh Dật thấy vậy, sau khi thương lượng với lớp trưởng, cô hô hào, đề xuất mọi người bỏ chút thời gian đi leo núi Thạch Long ở ngoại ô, núi Thạch Long là khu bảo hộ tự nhiên cấp hai của quốc gia, phong cảnh tuyệt đẹp, trên núi còn có rừng nguyên sinh rất lớn, quanh năm mây mù lượn lờ, tựa chốn tiên cảnh nhân gian.

Nhưng hoạt động này phải tự bỏ tiền, hơn nữa phải mất cả một ngày nghỉ, Đinh Dật tỏ rõ ý không miễn cưỡng, hoàn toàn đăng ký tự nguyện. Không ngờ nhờ vào tình bạn giai cấp cùng nhau bị phạt đứng nhiều ngày, mấy nam sinh nghịch ngợm nhất trong lớp đều nể tình tích cực tham gia, dưới cái nhìn chăm chăm của Đinh Dật, Chu Văn Bân cũng mỉm cười gật đầu, cậu ấy vừa gật đầu một cái, nhiều nữ sinh vốn đang quan sát tình hình cũng lục tục đi đăng ký.

Cứ như vậy, số người đăng ký đã lên đến hơn hai mươi, chiếm non nửa lớp. Nhân số nhiều chứng minh hoạt động được hoan nghênh, nhưng làm thế nào để duy trì được trật tự và cam đoan hoạt động an toàn trong tình huống không có giáo viên dẫn dắt, việc này tạo thành một gánh nặng đặt lên vai bí thư chi Đoàn Đinh Dật và lớp trưởng Ngô Khiêm. Ngô Khiêm là một học sinh giỏi ngoan ngoãn và nghiêm túc, nhưng lại không thành thạo lắm trong tổ chức các hoạt động, là người khởi xướng, Đinh Dật đành phải ôm trách nhiệm vào mình.

Trước đó hai người đã làm xong dự toán, dựa vào đó để thu tiền đóng góp, may mắn trong lớp có phụ huynh của một bạn mở công ty vận chuyển hành khách, đồng ý cho bọn họ mượn một chiếc xe miễn phí, tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Trước khi lên đường, Đinh Dật chia hai mươi bốn học sinh thành sáu tổ, mỗi tổ đảm bảo có ít nhất hai nam sinh, còn chọn ra một tổ trưởng làm người chịu trách nhiệm. Lúc phân tổ, các nữ sinh toàn đứng sát lại gần Chu Văn Bân, Đinh Dật chém đinh chặt sắt: "Không được, Chu Văn Bân nho nhã hiền lành, sợ là không thể đảm đương nhiệm vụ bảo vệ các người đẹp, vẫn nên đi theo tớ, tớ cam đoan sẽ đưa cậu ấy trở về an toàn." Đùa à, cô vất vả tổ chức hoạt động, không phải là để tạo cơ hội cho bọn họ.

Vừa dứt lời, nhiều nam sinh liền bật cười ha ha, trong lớp có không ít bạn đã từng nghe oai danh của Đinh Dật, khuôn mặt tuấn tú của Chu Văn Bân đỏ bừng, nhưng cũng không lên tiếng phản bác. Các nữ sinh khác đương nhiên không chịu, thế nhưng không thể nghĩ ra được lý do nào thích hợp hơn, huống hồ các cô cũng không hòa hợp đến mức để cho hai nữ sinh nào đó được cùng tổ với Chu Văn Bân, Đinh Dật công khai tuyên bố khiến ai nấy không kịp trở tay.

Núi Thạch Long cách nội thành hơn một trăm cây số, đại bộ phận xung quanh là đồng bằng thuộc địa phận tỉnh, chỉ hiện ra một đỉnh núi cao sừng sững ngút trời. Đường núi khúc khuỷu gập ghềnh, sau khi qua cổng núi một đoạn, xe khách không thể leo lên được nữa đành phải dừng tại bãi đỗ xe dưới chân núi, mọi người xuống xe đi bộ. Những cô bé cậu bé thiếu niên mười mấy tuổi vừa cười nói vừa cùng nhau leo núi, trái lại không hề cảm thấy mệt mỏi, đi hơn một tiếng mới nhìn thấy điểm đầu của đường cáp treo. Điểm cuối của cáp treo còn cách đỉnh núi hơn một giờ leo nữa, để tiết kiệm thời gian lên ngắm toàn cảnh đỉnh Thanh Long hiểm trở hùng vĩ, mọi người quyết định trước tiên sẽ đi cáp treo.

Mỗi chiếc cáp treo có thể chở được hai hoặc ba người, sau khi Chu Văn Bân nhảy lên xe, Đinh Dật trừng cặp mắt phượng vào cậu nam sinh đang định đi lên theo, nam sinh kia dường như không thể chịu được ánh mắt ác liệt của cô, đành rụt cổ thu chân lại.

Đinh Dật dương dương tự đắc, theo chuyển động của cáp treo, phong cảnh dọc đường đẹp đến vô cùng. Trên đỉnh núi có những phiến đá hình thù kỳ dị, rừng cây xanh tươi rậm rạp, ánh dương vàng chói lọi xuyên qua mây mù đỉnh núi, vương vãi trên con đường đẹp kỳ diệu, thỉnh thoảng có những chú sóc, vượn, khỉ và các loài động vật hoang dã xuất hiện giữa rừng, chúng cùng với con người tạo nên khung cảnh tự nhiên hài hòa êm dịu.

Chu Văn Bân hiển nhiên cũng đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt vời, vừa thưởng thức, vừa nghe Đinh Dật nói liên miên về những câu chuyện thường được nghe kể. Theo truyền thuyết, núi này có long mạch, một vị từng đảm nhận chức bí thư trung ương tỉnh không quản ngại dặm xa đưa mộ của tổ tiên chuyển về đây, về sau quả nhiên có số làm quan, hiện nay đã dưới vài người mà trên cả vạn người.

"Buồn cười thật, thân là cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản, vậy mà lại tin vào những điều vô căn cứ đó." Cuối cùng Đinh Dật phát biểu một câu.

"Thực ra rất nhiều người, kể cả những người nổi tiếng, đều có những lúc mê tín, giống như vậy..."

Ha ha, hóa ra Chu Văn Bân cũng biết buôn chuyện cơ đấy, Đinh Dật vô cùng thỏa mãn với phát hiện mới của mình.

Chương 11

Hoạt động trên về cơ bản là thành công, ít nhất hai mươi tư người đã bình an trở về. Nhưng khi về, không biết ai đã nói chuyện này với thầy Trương chủ nhiệm, Đinh Dật và Ngô Khiêm bị gọi vào văn phòng mắng té tát một trận.

"Các cô cậu to gan quá nhỉ, có biết ở núi Thạch Long có sói hoang xuất hiện không? Lại còn tự tìm xe, hơn hai mươi con người, chẳng may xảy ra chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm?!"

Đinh Dật không phục: "Đó là khu ngắm cảnh đã khai phá, cuối tuần nhiều người như vậy, làm gì thật sự có sói hoang xuất hiện chứ ạ, hơn nữa chẳng phải không xảy ra chuyện gì sao? Mọi người học tập vất vả như vậy, thỉnh thoảng đi thư giãn, sau khi về mới có thể càng dồi dào tinh lực học tập!"

"Tâm lý may mắn, em đơn thuần chỉ là tâm lý may mắn! Lần sau không được phép tự tổ chức đi chơi xa ở ngoại thành nữa, nghe chưa?"

Nhìn một chàng trai mới hơn hai mươi tuổi, chỉ vì bọn họ mà trở nên sốt sắng, Đinh Dật cảm thấy không nỡ, đành phải đồng ý. Ngô Khiêm thì gật đầu như giã tỏi, vô cùng hối hận bản thân lập trường không kiên định, bị Đinh Dật làm lung lay.

Quay về, Đinh Dật tự nhận mình coi như đã thân thiết với Chu Văn Bân, mời cậu ấy gia nhập nhóm cùng đi về nhà của cô và Nguyễn Thúy, đằng nào mọi người cũng đều đi về hướng đó, Chu Văn Bân cười cười: "Các cậu đi trước đi, bình thường chín giờ tớ mới về nhà." Đinh Dật quay đầu lại nhìn Nguyễn Thúy, Nguyễn Thúy vội nói: "Tớ mà về nhà muộn ba mẹ sẽ lo lắng." Đinh Dật đành phải cùng cô ấy đi về trước.

Ra khỏi cổng trường, Nguyễn Thúy cắt ngang tiếng cười nói của Đinh Dật: "Cậu sẽ không trách tớ chứ, có một chuyện, tớ vốn không biết có nên nói với cậu, bây giờ nghĩ có lẽ nói ra thì tốt hơn."

Đinh Dật tò mò: "Chuyện gì? Là về tớ à?"

Nguyễn Thúy cắn môi, mãi mới mở miệng: "Cậu nghe xong đừng tức giận, tớ cũng chỉ nghe mọi người đồn đại, bây giờ trong lớp rất nhiều người đang bàn tán chuyện cậu theo đuổi Chu Văn Bân, nói là cậu mượn việc công làm việc tư, tổ chức hoạt động nhưng thật ra là để tiếp cận cậu ấy, có mấy lời rất khó nghe, tớ thì chẳng nói làm gì, nhưng tớ sợ cứ như vậy thầy giáo mà biết được thì không hay lắm."

Khá lắm, chẳng trách đám người lúc nãy lại cản trở cô. Đinh Dật rất cảm động, cô may mắn biết bao, trước đây có La Bình, bây giờ có Nguyễn Thúy, đều là những cô gái hiền lành lương thiện, luôn bênh vực cô.

Đinh Dật không muốn làm khó Nguyễn Thúy phải nói ra ai là kẻ lan truyền những lời đồn đại, do cô quá vui sướng đến mức đầu óc mơ hồ, quên mất miệng lưỡi con người đáng sợ nhường nào, bây giờ cô chỉ muốn biết phản ứng của Chu Văn Bân, tin đã truyền đi rồi, chắc hẳn cậu ấy cũng đã nghe được.

Sau khi đưa Nguyễn Thúy về nhà, Đinh Dật đi thẳng tới nhà Chu Văn Bân, ôm cây đợi thỏ trước cổng tiểu khu, còn có thời điểm nói chuyện nào thích hợp hơn sau khi cậu ấy hết giờ tự học.

Quả nhiên, hơn chín giờ, Chu Văn Bân đạp xe về hướng này, Đinh Dật tới gần mới phát hiện, trên chỗ ngồi phía sau hình như còn có người.

Lúc này Chu Văn Bân cũng nhìn thấy cô, cậu ấy quay đầu nói gì đó, người ngồi sau liền nhảy xuống xe, Đinh Dật sợ tới mức ba hồn bảy vía ném mất hai hồn sáu vía, kia chính là Văn Tĩnh, giáo viên dạy Hóa của bọn họ.

Còn chưa nghĩ ra phải giải thích thế nào với cô giáo đêm hôm khuya khoắt mà còn lởn vởn ở đây, một tiếng "Mẹ" rất nhẹ nhàng của Chu Văn Bân khiến cho một hồn một vía còn lại của cô cũng bay mất.

Chuyện trở nên không thể nào hỏng bét hơn được nữa, trái lại Đinh Dật bắt đầu tỉnh táo hơn, cô lễ phép chào hỏi cô giáo Văn, sau đó mới nói: "Có một bài tập Hóa em không biết mình làm có đúng không, nếu như không giải quyết được thì đêm nay em sẽ không ngủ ngon, vừa rồi em hỏi thăm bạn mới biết nhà cô giáo Văn ở đây, em nghĩ chắc cô bận nhiều việc nên sẽ không về sớm, đành phải đứng đây chờ, không ngờ đúng là đã chờ được rồi, ha ha." Hồn phách đã bay mất, đương nhiên nói năng cũng không còn quan tâm đến logic, Đinh Dật chỉ vớ gì nói nấy.

Hiển nhiên Văn Tĩnh cũng rất bất ngờ khi thấy Đinh Dật, giờ nghe xong lý do thoái thác của cô lại càng cảm thấy kỳ lạ, cũng không trách được, từ khi khai giảng tới nay, Đinh Dật chưa bao giờ tìm bà để hỏi bất kỳ vấn đề nào.

Khen ngợi tinh thần học tập của Đinh Dật, Văn Tĩnh mời cô vào nhà giảng cặn kẽ, Đinh Dật cũng không từ chối, cùng hai mẹ con họ đi vào nhà.

Ba của Chu Văn Bân có ở nhà, thì ra chính là thầy giáo lần trước gặp trên tàu hỏa, dường như ông vẫn còn ấn tượng với Đinh Dật, sau khi trông thấy cô thì ngạc nhiên nói: "Cháu không phải là..."

"Lão Chu, giới thiệu với anh một chút, đây là Đinh Dật, học sinh lớp em, bạn của Chu Văn Bân." Văn Tĩnh lại quay sang chồng mình giới thiệu, "Đinh Dật, đây là chồng tôi Chu Chính Thư, em có thể gọi là thầy Chu."

Đinh Dật cười ngọt ngào, cúi đầu chào. Thì ra là thế, Chu Chính Thư là Phó hiệu trưởng của Nhất Trung, chẳng trách bọn họ lại ở trong khu nhà dành cho quan chức của Nhất Trung.

Từ lâu đã nghe La Bình nói Phó hiệu trưởng Chu của bọn họ là tài tử nổi tiếng, tướng mạo anh tuấn, hào hoa phong nhã, làm say đắm vô số phụ nữ từ trẻ tới già, khó trách cô giáo Văn lại căng thẳng với chồng mình như vậy. Chu Văn Bân đúng là con hơn cha, chẳng phải ngay cả cô cũng mê đắm sao, Đinh Dật âm thầm tự giễu.

Không ngờ Chu Chính Thư đã từng nghe nói đến cô: "Đinh Dật, em chính là Đinh Dật? Đứng đầu toàn thành phố trong kỳ thi cấp ba năm ngoái? Ha ha, không tệ không tệ."

Cái thứ hạng quỷ tha ma bắt đó, Đinh Dật nghĩ thầm, nếu học kỳ sau thành tích vẫn không thể đi lên thì cô dứt khoát thay tên đổi họ, tránh mất thể diện thêm nữa.

Đi theo Văn Tĩnh vào thư phòng, Đinh Dật mới bỗng nhiên nhớ ra hôm nay lớp cô không có tiết Hóa học, cô cũng không mang vở Hóa trong cặp. May là từ trước đến nay cô vẫn luôn có trí nhớ siêu việt, chỉ một loáng đã viết ra giấy một loạt kết cấu phân tử phức tạp mà không sai tí nào.

Trước tiên Đinh Dật nói ra cách nghĩ của mình, Văn Tĩnh nghe xong chỉ sửa lại một chút, còn khen ngợi cô: "Đúng rồi, đây là dạng đề thi, vượt qua phạm vi đại cương, còn có cả kiến thức Hóa học hữu cơ các em vẫn chưa học đến, em có thể nghĩ đến bước này là tốt lắm, tiếp tục cố gắng nhé."

Đinh Dật hỏi bài tập chỉ là để tạm thời giải vây, vậy mà lại được khen, thật mừng quá, thấy trên bàn của Văn Tĩnh có sách bài tập, cô phải tranh thủ sự tán dương này để hỏi thêm mấy vấn đề nữa cho bõ.

Sau khi toàn bộ câu hỏi được giải đáp hết đã là gần mười giờ, Đinh Dật đứng dậy chào tạm biệt, Chu Chính Thư đề nghị để Chu Văn Bân đưa cô về, Đinh Dật thấy cậu ấy đã tắm rửa xong xuôi và thay quần áo ở nhà nên từ chối. Thấy con trai không có phản ứng gì, Chu Chính Thư lại đề nghị tự mình đưa cô về, Đinh Dật đành cười nói: "Thầy Chu, thầy yên tâm, em sẽ không gặp nguy hiểm gì đâu, vả lại nhà em cũng ngay gần đây, đi một lát là tới rồi."

Chu Văn Bân lại nói: "Đúng vậy, ba không biết đấy thôi, Đinh Dật rất lợi hại, các bạn nam trong lớp đều sợ cậu ấy." Thấy ai cũng khăng khăng như vậy, Chu Chính Thư mới chịu thôi.

Mơ mơ màng màng đi ra cửa, Đinh Dật cảm thấy trong lòng có cái gì đó kỳ lạ, câu nói của Chu Văn Bân "Đinh Dật rất lợi hại" khiến cô vui buồn lẫn lộn. Cô không phải không chờ mong sẽ được cậu ấy đưa về, dù sao hôm nay đã bị giày vò nhiều như vậy, cũng chỉ muốn hỏi một chút về thái độ của cậu ấy mà thôi.

Ra đến cổng, Đinh Dật bị ánh đèn xe chói mắt làm bừng tỉnh, nhìn quyển sách trong tay, thôi xong! Cô đã tiện tay cầm nhầm sách bài tập của cô giáo Văn, không biết ngày mai cô ấy có tiết hay không, làm chậm trễ giờ học của người ta thì không hay, vì vậy cô vội vàng quay vào.

Vừa mới đến gần cửa nhà họ Chu, Đinh Dật bỗng nghe có người nhắc đến tên mình, có lẽ vừa rồi tiễn cô ra bọn họ chỉ tiện tay đóng cửa sắt bảo vệ, còn cửa bên trong vẫn chưa đóng.

Cánh cửa sắt chạm rỗng không có cách âm, tiếng trò chuyện bên trong lọt vào tai Đinh Dật không sót từ nào.

"Lần trước em còn chỉ trích người ta, cô bé Đinh Dật này rõ ràng chính là học sinh ngoan giỏi toàn diện, đáng tiếc không vào trường chúng ta học." Đây là giọng của Chu Chính Thư.

"Hừ, có gì mà đáng tiếc, 'học' thì cũng không tệ, nhưng còn 'ngoan' thì chưa chắc, bộc lộ tài năng, thông minh một chút đã không biết trời cao đất rộng. Hơn nữa, em thấy con nhóc đó có ánh mắt không hiền hòa, đuôi mày khóe mắt đều xếch lên, đó không phải dung mạo của một cô gái hiền thục đoan trang." Ban đầu Đinh Dật nghe thấy họ thảo luận về mình thì hơi ngại, định bỏ đi, để ngày mai tới trường trả lại sách, nhưng nghe đến đó thì không khỏi ngơ ngẩn.

Cô không thể tin được đó là lời của cô giáo Văn mà ban nãy vẫn còn kiên nhẫn giảng bài cho mình, hơn nữa dung mạo của cô mà cũng bị lấy làm chủ đề bàn tán. Ba vẫn thường nói khuôn mặt của cô ví như trong sách là "Đôi mày thanh tú, cặp mắt phượng", là khuôn mặt đẹp nhất thiên hạ, ba vẫn nói cô đẹp rực rỡ không thua gì minh tinh, hóa ra cách nhìn giữa người với người lại có sự chênh lệch lớn đến vậy! Cô muốn nghe tiếp, vì vậy bèn đứng im ở cửa không nhúc nhích.

"Em có thành kiến, con bé là con gái của bí thư Đinh, cháu ngoại của bác sĩ Kỷ, gia giáo có thể chệch đi đâu chứ? Vừa thông minh lại lễ phép, anh thấy cô bé này rất được."

"Hừ, anh thì tinh mắt lắm, nó có giáo dục hay không, cứ hỏi con trai anh thì biết!"

Chu Chính Thư nói: "Liên quan gì đến Văn Bân?" Nhìn mặt con trai đỏ lên, ông càng cảm thấy kỳ quái.

Văn Tĩnh thấy con trai im lặng thì tiếp tục nói: "Hổ phụ vô khuyển tử [1], hai cha con các anh đều có sức hấp dẫn rất lớn, em chủ động xin nhận lớp của con, đứng bên cạnh mà không nhìn nổi. Một đám con gái ríu ra ríu rít, không có việc gì là lại vây quanh nó, mấy đứa khác thì chẳng nói, cũng chỉ là trò của đám nữ sinh, chỉ có con bé "xuất thân danh môn" kia thật đúng là không giống người thường!"

[1] Bố là hổ thì con không thể là chó.

Chu Chính Thư nghe vợ vơ đũa cả nắm, ngay cả ông cũng bị quở trách, vốn không muốn nghe nhưng giờ thì thật sự hiếu kỳ Đinh Dật không giống người thường ở chỗ nào, không nhịn được hỏi: "Con bé đã làm gì?"

"Làm gì? Vốn là tụ tập một đám cả trai lẫn gái đi leo núi Thạch Long cách nội thành hơn trăm cây số, leo núi thì không nói, nhưng lúc phân tổ lại tranh giành được cùng một tổ với con trai anh trước mặt bao nhiêu người, cả hành trình cứ quấn quít lấy nó không tha, thế có khác gì dại trai đâu? Nghe nói hoạt động lần này do một mình nó khởi xướng, mục đích chính là con trai bảo bối của anh, nhóc con bé tí mà đã tính toán như vậy, lại còn ngang ngược, anh bảo có đáng sợ không!"

Nói cả buổi, thấy Chu Chính Thư nghe rất say sưa, còn nói: "Cô bé này thật là thú vị." Văn Tĩnh bực tức, không nhịn được lại phát hỏa: "Nếu nó chỉ là thích con anh thì cũng chẳng nói làm gì, đằng này còn đuổi hết những nữ sinh khác theo đuổi con anh, Đinh Dật chẳng đứng hạng nhất, nghe nói nó còn đánh nhau, xưng huynh gọi đệ với một đám trẻ con lưu manh, quả thực chẳng có chút giáo dục nào, nếu như không phải biết rõ thì ai dám nói nó là đứa trẻ xuất thân trong một gia đình tử tế!"

Chu Chính Thư nghe đến đó bỗng nghiêm mặt nói: "Văn Tĩnh, đây chính là điểm không tốt của em, nhìn nhận chuyện gì cũng dựa vào những ấn tượng ban đầu, dễ bị cảm xúc chi phối, những chuyện đó không phải chính mắt em nhìn thấy, hay là có 'cơ sở ngầm' nào nói cho em? Anh thấy đứa trẻ này ánh mắt sáng ngời kiên định, cư xử lễ độ, cũng không phải người nói năng tùy tiện, trước mắt em đừng kết luận bừa."

Văn Tĩnh bị chồng nói như vậy cũng không phản bác lại, hỏi tiếp: "Trước tiên không nói đến nó nữa, nhưng chẳng lẽ anh ủng hộ Văn Bân yêu sớm?"

Chu Văn Bân nghe thấy vậy bỗng hoảng sợ, vội vàng giải thích: "Ba mẹ đừng hiểu lầm, con không có yêu sớm, trong mắt con, Đinh Dật không khác gì những nữ sinh khác, chỉ là con thấy cậu ấy chống đối với mẹ không làm bài tập, cho nên mới chủ động nói chuyện với cậu ấy, con không hề thích cậu ấy."

Đinh Dật cảm thấy có một luồng khí lạnh bắt đầu chạy từ lòng bàn chân, lên đến tim, rồi cuối cùng lẻn vào trong đầu, nó khiến cô lập tức tỉnh táo. Thì ra là thế, thì ra!

"Trong mắt con, Đinh Dật không khác gì những nữ sinh khác", hóa ra trong mắt cậu ấy, cô cũng chẳng hơn gì một trong những đứa con gái suốt ngày vây quanh cậu, "Con không hề thích cậu ấy", giờ phút này, ngày hôm nay, cậu ấy đã dạy cho cô "tự mình đa tình" viết như thế nào!

Là cô gieo gió gặt bão, tự đưa mình tới cửa cho người ta sỉ nhục! "Ông trời, nếu ông có linh thì hãy đánh chết con đi, để con khỏi phải ở đây chẳng còn mặt mũi, hổ thẹn với liệt tổ liệt tông!"

Ông trời đương nhiên không thể nghe được lời cầu xin của cô, bởi vì cô vẫn đứng nguyên vẹn ở đó, giọng nói của Chu Chính Thư vẫn truyền vào tai cô thật rõ ràng: "Học sinh cấp ba yêu đương đương nhiên không đáng khuyến khích, hơn nữa cô bé kia thực sự không tồi nhưng không phù hợp với Văn Bân, lý do không phải cái mà em gọi là không đoan trang." Những lời này hiển nhiên là nói với Văn Tĩnh.

Thấy mọi người đang chăm chú lắng nghe, Chu Chính Thư dừng một chút rồi nói tiếp: "Người xưa có câu: 'Lấy vợ phải lấy người thua kém nhà ta, gả con gái phải chọn nhà hơn nhà ta', gia đình mới có thể hòa thuận, cuộc sống yên bình. Những lời này không khẳng định là hoàn toàn đúng, nhưng vẫn có đạo lý của nó. Mấy năm qua Đinh Phụng Lĩnh lên như diều gặp gió, bên Bắc Kinh còn có người giúp đỡ, tương lai tiền đồ rộng mở, nghe em nói thì có vẻ cô bé kia cá tính rất mạnh, Văn Bân so với cô bé đó thì có chút thiếu quyết đoán, hai đứa trẻ này thực sự không phù hợp."

Nhiều lời như vậy, nhưng Đinh Dật chỉ nghe lọt một câu: "Thực sự không phù hợp", sau đó cô chân cao chân thấp đi về nhà.

Chương 12

Cả đêm không cách nào yên giấc, hôm sau thức dậy lại phải chiến đấu cật lực, đó chính là cuộc sống ở trường cấp ba trọng điểm, cho dù Đinh Dật không muốn đối mặt với hai mẹ con Chu Văn Bân, nhưng cuộc sống vẫn cứ phải tiếp tục.

Gặp mặt trả sách lại cho Văn Tĩnh, bà vẫn nhã nhặn đúng mực, vẻ tươi cười thậm chí còn có phần yêu thương, nếu không phải chính tai nghe thấy, Đinh Dật tuyệt đối sẽ không tin đó là người nói ra những lời khiến cô trằn trọc mất ngủ cả đêm qua, hóa ra đây là người lớn, những chuyện mà người lớn làm lại khiến cho năng lực phán đoán của cô kém chính xác.

Chu Văn Bân vẫn mặt như chạm ngọc, mắt tựa sao mờ [1]. Thiếu niên thanh lịch, vừa xuất hiện tại cửa ra vào dường như đã tập trung tất cả ánh sáng, khiến người ta không kìm được hướng ánh mắt về nơi đó, nhìn cậu ấy bước vào cửa, đi qua bục giảng, đi tới chỗ ngồi, kéo ghế, ngồi xuống. Cùng một động tác, vậy mà khi cậu ấy làm lại trở nên phóng khoáng, đẹp mắt đến thế, đẹp đến mức khiến người ta đau lòng.

[1] Nguyên văn: Diện như quán ngọc, mục tự hàn tinh.

Ánh mắt của cậu ấy hóa ra chẳng hề ẩn chứa tình cảm, chỉ là trời sinh có phần sáng hơn người khác, giọng nói của cậu ấy cũng không phải chỉ ân cần với một mình cô, khi cậu cười nói với Lý Tịnh ngồi cùng bàn, ngữ điệu cũng trầm thấp và dịu dàng như thế.

Hóa ra đều giống nhau, cả vật, cả người cũng vậy, chỉ có cô không giống mà thôi. Trong tiết Lịch sử, Đinh Dật không đủ kiên nhẫn nghe thầy giáo giảng một lần nữa về ý nghĩa của cách mạng, cô lấy sổ nhật ký ra ghi lại tâm trạng lúc bấy giờ, bao nhiêu năm sau, cuộc cách mạng này có lẽ cũng có thể phân tích ra ý nghĩa của nó.

Viết nhật ký xong lại không khỏi đa cảm, hôm nay là đại thọ bảy mươi của ông ngoại, cô đã xin thầy chủ nhiệm cho nghỉ giờ tự học buổi tối, mọi người muốn tề tựu đông đủ cả nhà để chúc thọ ông.

Buổi chiều mẹ đã xin phép về sớm chạy về nhà mẹ đẻ, sau khi tan học, Đinh Dật đi thẳng tới tòa nhà công ty đợi ba tan tầm, vốn ba muốn đến trường đón cô, để cô có thể vẫn tham gia giờ tự học, nhưng hôm nay cô đâu còn tâm tư, hơn nữa, cô cũng không muốn gây sự chú ý khi đi cùng ba trong trường.

Đinh Phụng Lĩnh còn một số công việc cần xử lý, cô thư ký mang đến cho cô một đống đồ ăn vặt và tạp chí để giết thời gian, Đinh Dật uể oải chẳng hào hứng chút nào, nói cảm ơn xong chỉ cầm cuốn tạp chí ngẩn người trước hòn non bộ trên bệ cửa sổ. Hòn non bộ làm thật đẹp, nước chảy róc rách, núi xanh tươi mát, người đi đường, ông già thả câu, thậm chí cả chim bay cá nhảy cũng vô cùng sống động, đường núi quanh co, xen kẽ nhiều đình đài lầu gác, nhìn lâu lại khiến người ta muốn đắm chìm trong đó làm ẩn sĩ. Người thiết kế chắc hẳn là người trong lòng bao trọn cả núi non [2], núi này thậm chí còn có điểm giống núi Thạch Long.

[2] Nguyên văn "hung trung hữu khưu hác": Ý chỉ lúc vẽ tranh hay viết văn, trong lòng đã nắm chắc ý niệm nghệ thuật sâu xa mà mình muốn thể hiện.

Bỗng nhiên bị một tiếng cười làm bừng tỉnh, Đinh Dật ngẩng đầu nhìn, là cô thư ký đang nói chuyện với một cô gái trẻ, cô gái kia mặc áo khoác trắng, gương mặt đẹp sắc sảo, dáng người yểu điệu, trên tay cầm một chiếc hộp được bọc khéo léo.

"Bí thư Đinh ở trong kia còn một số văn bản chưa ký duyệt xong, chúng ta cứ ở đây chờ một lát, đây là con gái của bí thư Đinh – Đinh Dật, Tiểu Dật, đây là chị Thạch Mạn Quân ở bệnh viện công ty, cũng là học trò của ông ngoại em."

Thạch Mạn Quân hơi giật mình, Đinh Dật đã tiến lên chào hỏi: "Chào chị Thạch."

Thạch Mạn Quân cười ngượng ngùng: "Chào Tiểu Dật, không ngờ con gái của bí thư Đinh đã lớn thế này, còn rất xinh đẹp nữa."

"Chị Thạch đang đợi ba em sao?"

"Đúng vậy, à, thực ra cũng không phải, hôm nay mừng thọ thầy Kỷ, chị vốn cũng muốn đi chúc thọ nhưng nghe nói ông chỉ tổ chức tiệc với người nhà, cho nên chị muốn gửi chút quà nhờ bí thư Đinh mang tới."

"Em thay mặt ông ngoại cảm ơn chị Thạch, thực ra chị Thạch không cần phiền vậy đâu, mừng thọ ông ngoại em cũng là chút tấm lòng của con cháu trong nhà, ông rất không muốn kinh động đến người khác, đặc biệt là người ngoài." Đinh Dật nhận món quà từ tay cô gái, Thạch Mạn Quân hai tay trống trơn bỗng cảm thấy hơi mất tự nhiên, cười nói với Đinh Dật: "Vậy thì làm phiền em, không còn chuyện gì thì chị xin phép đi trước, giúp chị hỏi thăm cô nhà thầy nhé."

"Vâng, chị Thạch đi cẩn thận."

Thạch Mạn Quân vừa cất bước, Đinh Phụng Lĩnh cũng đẩy cửa đi ra, có lẽ đã xong việc chuẩn bị xuất phát, ông hỏi thư ký Tiểu Vương: "Vừa rồi có người tìm tôi?"

"Là Thạch Mạn Quân ở bệnh viện công ty, nhờ bí thư mang quà tới cho bác sĩ Kỷ, đã đưa cho Tiểu Dật rồi ạ."

Đinh Phụng Lĩnh không hề hỏi nhiều, dẫn Đinh Dật đi ra thang máy, thời gian đã không còn sớm.

Đinh Dật ôm hộp quà rầu rĩ theo sau, Đinh Phụng Lĩnh nhanh chóng phát hiện con gái có gì đó không ổn, lên xe ông liền hỏi: "Tiểu Dật, con có tâm sự?"

Đinh Dật tựa đầu quay ra ngoài cửa sổ: "Ba, nếu như ba cảm thấy một người rất thông minh lại xinh đẹp, vậy ba có thích người đó không?"

Đinh Phụng Lĩnh cười ha ha: "Ai? Vừa thông minh lại xinh đẹp? Nếu như con gái bảo bối của ba là như vậy thì chắc chắn ba sẽ thích." Thấy Đinh Dật vẫn đang nhíu mày, ông lại hỏi một câu: "Chẳng lẽ có người không thích con gái của ba?"

"Đâu chỉ không thích, người ta còn rất ghét con." Sự đánh giá của Văn Tĩnh khiến Đinh Dật cảm thấy cực kỳ tủi thân, từ trước tới giờ cô chưa từng bị người lớn nào mắng một cách thực sự nghiêm khắc, những lời nói tối hôm qua cứ quanh quẩn trong đầu cô, không thể nào xua đi được.

"Ai? Ai ghét con?"

"Haiz, ba không cần biết đó là ai, dù sao thì cũng chính là có người ghét con, cực kỳ ghét." Đinh Dật nói hơi có vẻ trách móc, như thể làm thế thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn, ác mộng đêm qua cũng có thể tan biến bớt, cô không thể nói ra được: đó chính là mẹ của người mà con thích, cho nên, không biết chừng ngay cả cậu ấy cũng ghét con, còn nghiêm trọng hơn cả không thích, trước kia rõ ràng cậu ấy từng nói cô vừa xinh đẹp lại hoạt bát. Sống mũi cay cay, Đinh Dật không thể đè nén được cảm giác tổn thương trong lòng.

Đinh Phụng Lĩnh thở dài, thay đổi giọng điệu đùa giỡn ban đầu, nghiêm mặt nói: "Tiểu Dật, con đã bao giờ nghe câu 'Bất dĩ vật hỷ, bất dĩ kỷ bi' [3] chưa, đừng để bản thân quá phiền muộn vì những cảm xúc của cá nhân. Người khác ghét con, có thể là lỗi của con, cũng có thể nguyên nhân là từ phía họ, nếu là lỗi của con thì phải tự kiểm điểm xem mình có làm gì gây ảnh hưởng đến người khác, còn nếu như không phải, nếu người đó ghét con chỉ đơn thuần là vì khuynh hướng cảm xúc của cá nhân, vậy thì không cần phải để ý tới, con không thể quá lưu tâm đến ánh mắt người khác, sau này lớn hơn một chút, con sẽ càng hiểu sâu sắc hơn đạo lý này."

[3] Không vì những người, sự việc bên ngoài mà vui, không vì bản thân mà buồn.

Đinh Dật chỉ mơ hồ hiểu, không để ý ư, cô cũng rất muốn không để ý, thế nhưng để làm được thì đâu có dễ dàng như vậy.

"Hoặc là, lùi một bước để tiến hai bước, con cũng nên biết 'hỉ nộ bất lộ', cảm xúc gì cũng thể hiện ra mặt để người khác nhìn thấu, đôi khi sẽ khiến con rơi vào hoàn cảnh bị động, ví dụ như hôm nay, con rầu rĩ không vui tới tham gia mừng thọ ông ngoại sẽ khiến mọi người nghĩ như thế nào? Cho rằng con không muốn vì ông mà bị chậm trễ việc học tập sao? Hay là vì con ghét cậu mợ?"

Đinh Dật vốn đang ngẫm nghĩ lời ba nói, nghe đến đó lập tức cao giọng phản bác: "Không phải như thế, con không có ý đó, mọi người nhà ông ngoại sao có thể nghĩ như vậy, họ sẽ không đâu."

Đinh Phụng Lĩnh cười xòa: "Mọi người đương nhiên sẽ không nghĩ như vậy, nhưng nếu là người xa lạ thì có thể sẽ hiểu lầm, vừa rồi ba nhìn sắc mặt u ám của con, còn tưởng là mình đã đắc tội với công chúa nhỏ nhà chúng ta rồi chứ, làm ba hoảng sợ mất một lúc."

Đinh Dật bĩu môi: "Ba đâu có vẻ hốt hoảng gì đâu? Rõ ràng chỉ toàn giáo huấn con!"

"Trong lòng ba hoảng hốt hay không sao có thể để con nhìn ra, con gái ngoan, đây gọi là 'hỉ nộ bất lộ'."

Tiệc tối thực sự rất tưng bừng, hai cậu và dì út đều đưa người nhà đến, bà ngoại cùng với con gái và con dâu nấu một bàn tiệc phong phú, trong bữa ăn mọi người nâng chén chúc mừng, vô cùng náo nhiệt, hiếm có dịp cả nhà quây quần đông đủ, ông ngoại dường như rất vui, bỗng nhiên nhớ ra chuyện gì chợt hỏi mẹ: "Dạo này chưa kịp hỏi con, thời gian đi Đức thực hiện chuyên đề kia đã quyết định chưa?"

Mọi người không hiểu chuyện gì, mẹ do dự mở lời: "Con nghĩ khả năng con đi được không cao lắm, con đang thương lượng với viện trưởng Giang xem có thể thay người được không."

Ông ngoại lập tức nói: "Lần trước Tiểu Giang đã nói với ba, hiện tại ở khoa tim mạch bác sĩ già thì già quá, trẻ thì trẻ quá, giờ lại đang vào thời điểm bận rộn, căn bản không chọn được người phù hợp, chuyên đề lần này con đi rất thích hợp, cậu ấy sẽ để ba làm bớt công việc của con, nếu như thành công được thì sẽ là một sự đột phá trong hướng đi này, đối với bệnh viện hay với cá nhân con đều có lợi."

Mẹ giữ im lặng, ông ngoại lại nói tiếp: "Có phải con lo sau khi đi rồi không có ai trông nom Tiểu Dật? Con yên tâm, sau này Tiểu Dật có thể ở đây với ba, có ba với mẹ con chăm sóc cho nó, con còn gì phải lo lắng nữa."

Mẹ hơi nhíu mày, đáp: "Không cần phải như vậy, chỗ này hơi xa trường học, Tiểu Dật ở nhà vẫn thuận tiện hơn. Con chỉ lo bây giờ Tiểu Dật mới lên cấp ba, bài vở nhiều, công việc của Phụng Lĩnh lại bề bộn, con đi rồi, hai cha con đã quen được chăm sóc sẽ không thích ứng được, lần này đi ít nhất hai năm, ngộ nhỡ ảnh hưởng tới kỳ thi Đại học của Tiểu Dật thì rất đáng tiếc."

Đinh Dật thấy mình trở thành gánh nặng thì lập tức tỏ thái độ: "Mẹ không cần lo lắng, con cam đoan sẽ không để việc học tập bị ảnh hưởng, cũng không cần ở nhà bà ngoại, tự con có thể chăm sóc cho mình, mẹ cứ yên tâm mà đi."

Trong chuyện này Kỷ Vân vốn cũng rất mâu thuẫn, cơ hội lần này rất hiếm có, có thể nâng cao kĩ năng nghiệp vụ được hay không, có thể chứng thực được chức danh giáo sư hay không, phụ thuộc rất nhiều vào thành quả của chuyên đề nghiên cứu lần này, bà thật sự không nỡ từ bỏ. Nhưng là một người vợ, một người mẹ, trong nhà cũng có quá nhiều việc không thể bỏ bê, nghe được lời cam đoan chân thành của con gái, Kỷ Vân cảm thấy có một chút vui mừng.

Sau quá trình bàn bạc sôi nổi và kỹ càng tỉ mỉ với người trong cả gia đình, lại thêm sự khẳng định và ủng hộ từ chồng và con gái, Kỷ Vân quyết định thẳng tiến đến Berlin (thủ đô của Đức), tham gia tổ nghiên cứu chuyên đề.

Gần tới ngày đi, Đinh Dật cùng với ba đều cố gắng hàng ngày về sớm, thời gian cả nhà đoàn tụ cứ qua một khắc lại ít đi một khắc, ai nấy đều rất quý trọng. Có điều công việc của ba bận quá, có một số tiệc xã giao không thể thoái thác được, Đinh Dật nhân đó tâm sự một chút chuyện mẹ con với mẹ.

"Mẹ không ở cạnh, sau này còn phải quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của ba, nhắc nhở ông ấy khi đi tiệc xã giao thì đừng uống quá nhiều rượu, cũng đừng làm việc quá khuya."

"Ha ha, mẹ nói với ba là được rồi mà, ba là ba, làm sao con dám quản lý được?"

"Thôi thôi, cô đừng có ra vẻ, mấy năm nay mẹ đã nhìn thấu từ lâu, nhóc con cô mới là thái thượng hoàng, ba cô có chuyện gì mà không chiều theo ý cô chứ? Cô nói một câu còn có tác dụng hơn mẹ nói mười câu."

"Mẹ, mẹ quá đáng, nói cứ như con không hiểu chuyện lắm ấy." Hai mẹ con cười ầm ĩ cả nhà.

Cười xong rồi, Đinh Dật chui vào lòng mẹ, nằm im lặng trên ghế sa-lông, đừng nói là hai năm, cô còn chưa bao giờ rời xa ba mẹ đến hai tháng, lời hứa khi đó cũng chỉ vì sự mâu thuẫn và không cam lòng trong mắt mẹ.

Nhưng lần này mẹ đi xa, có lẽ không nỡ nhất chính là ba, tình cảm của hai người nhiều năm qua vẫn luôn tốt đẹp. Nghĩ đến ba, Đinh Dật bỗng nhiên nhớ tới Thạch Mạn Quân xinh đẹp từng gặp ở văn phòng thư ký lần trước, chợt cảm thấy hơi bất an, không kịp suy nghĩ đã ngồi thẳng dậy hỏi: "Mẹ, mẹ có quen Thạch Mạn Quân ở bệnh viện công ty không?"

Kỷ Vân hơi ngẩn ra: "Mẹ biết người này, cô ấy hình như là một trong những thực tập sinh cuối cùng mà ông ngoại con hướng dẫn, sao con lại biết cô ấy?"

"Không có gì, chỉ là tình cờ gặp, chị ấy còn nhờ con mang hộ quà đến cho ông ngoại." Đinh Dật suy nghĩ một chút rồi nói, nhìn trên mặt mẹ vẫn còn vẻ nghi ngờ, cô lại mỉm cười: "Con gặp chị ấy ở công ty ba, trong công ty tập đoàn có người đẹp như vậy, hàng ngày mẹ cứ yên tâm nha."

Kỷ Vân cũng cười: "Nhóc con hư này, sao lại đổ lên người ba con?"

"Mẹ, từ trước đến giờ mẹ thật sự chưa từng lo lắng sao? Nhìn ba còn trẻ hơn tuổi, lại đẹp trai như vậy, thực sự là hạc giữa bầy gà so với mấy ông già trong đám quan chức của công ty, ngộ nhỡ bị cô gái xinh đẹp trẻ trung nào đó để ý thì làm thế nào?"

"Sao con càng nói càng không có chừng mực, ba của con không phải loại người đó!" Giọng điệu của Kỷ Vân rất kiên định, bà nhìn con gái, lại bổ sung thêm: "Ba của con cho dù rất đắc ý vì có một cô con gái xinh đẹp, nhưng bản thân lại không phải người chú trọng vẻ bề ngoài, thời trẻ, có một cô gái xinh gấp mười lần mẹ theo đuổi ba con, ba con không hề lay động, ông ấy là người rất trọng tình cảm."

Đây là lần đầu tiên mẹ nhận xét về ba trước mặt cô, tướng mạo của ba là kiểu anh tuấn rất gây ấn tượng với người đối diện, đến tuổi trung niên, sự nghiệp thành công lại khiến ông có thêm sự quyến rũ của một người đàn ông thành đạt. Mẹ thì là kiểu phụ nữ có khí chất, vẻ ngoài lại đơn thuần, ba đã giành được rất nhiều, bao năm qua tình cảm vợ chồng sâu đậm, khi còn trẻ đương nhiên cũng có một câu chuyện vô cùng lãng mạn.

Đinh Dật cảm thấy trong lòng ấm áp, vì sự tin tưởng giữa ba mẹ, vì tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, cô cảm thấy yên tâm và an toàn, cũng cảm thấy biết ơn ba mẹ đã tạo nên cho cô một gia đình hòa thuận êm ấm. Mẹ, mẹ cứ yên tâm, cho dù mẹ đi tới chân trời góc bể, cũng không người nào có thể gây tổn hại cho gia đình chúng ta.

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

Polly po-cket