XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Sao phải quá đa tình - trang 2

Chương 5

Những ngày tiếp theo, Đinh Dật không còn mất ăn mất ngủ như hồi chuẩn bị thi tuyển thẳng, ngã một lần khôn ra một chút, bây giờ cô có kế hoạch, có trình tự từng bước dần dần tiến đến mục tiêu. Đầu tiên cô lập ra một thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi nghiêm ngặt, sau đó bắt buộc bản thân phải chấp hành. Ngay cả thời gian xem phim hoạt hình hàng ngày cũng hi sinh, bởi vì mỗi buổi tối cô đều phải tập thể dục, cô không định bỏ phí ba mươi phần trăm điểm thành tích thể dục.

Tiếp theo là chủ động từ bỏ tật xấu kén ăn, mẹ đề nghị món gì là cô ăn món đó, khiến cho Kỷ Vân vô cùng mừng rỡ.

Đến tối, ba mẹ đều bị cô đuổi ra khỏi thư phòng, cô cũng không cho phép bọn họ xem ti vi hay nói chuyện lớn tiếng, cô tạo ra một không gian học tập tốt nhất cho mình.

Thẩm Trường Đông đã giành được tư cách tuyển thẳng nên bây giờ việc đi học cũng chỉ là theo thủ tục, cậu bị Đinh Dật túm đi làm đinh tráng, giúp cô xử lý hết tất cả những việc lặt vặt trong lớp, tóm lại, tất cả đều vây quanh sự kiện thi chuyển cấp của Đinh đại tiểu thư.

Cứ như vậy qua một thời gian ngắn, vào một buổi tối nào đó, trong lúc đang đi bộ tập thể dục, Kỷ Vân không kìm được khẽ giọng hỏi con gái: "Tiểu Dật, con thiếu tiền lắm à?" Bà tự nhận mình là người mẹ tiên tiến của thế kỷ mới, không hề hẹp hòi với con cái trong chuyện tiền tiêu vặt.

Đinh Dật hiên ngang lẫm liệt: "Con phải bắt đầu khai thác món tiền đầu tiên của đời mình, chủ tịch Mao đã dạy chúng ta, con người không thể dễ dàng thỏa mãn với hiện tại!"

Hai vấn đề này đâu có giống nhau, nhưng thấy con gái hăng hái học tập, bà cũng không nên đưa ra ý kiến phản đối, đành phải tối tối ra ngoài tản bộ cùng hàng xóm láng giềng để bồi dưỡng tình cảm.

Chớp mắt đã vào cuối xuân, thời gian ban ngày dài hơn, buổi chiều sau khi tan học, Đinh Dật cùng với La Bình đổ mồ hôi như mưa trên sân tập. Nhảy xa, đá cầu, chạy nhanh năm mươi mét, gập bụng, vân vân, mỗi môn đều tập một lượt, ông mặt trời vẫn cười híp mắt quan sát con người, dường như ông vẫn còn cách rất xa quê nhà ở rặng núi phía Tây.

Tình trạng hôm nay không tồi, hai người đều tương đối hài lòng với thành tích luyện tập, xong xuôi bèn tìm một chỗ nghỉ ngơi trên bậc thang bên cạnh sân tập.

La Bình gầy yếu mong manh, bình thường đã không thích vận động, hôm nay lại tập cả buổi khiến cả cơ thể mỏi rã rời, mồ hôi vã ra như tắm, lúc này cô đang dùng tay quạt gió. Đinh Dật thì hết nhìn đông lại nhìn tây, trông thấy cách đó không xa, trên sân bóng rổ có một người ném trúng liền ba phát, cô không kìm được trầm trồ tán thưởng, nam sinh cao ráo vừa ném trúng bỗng quay đầu lại nhìn về phía các cô rồi cười, hé ra một hàm răng trắng sáng. Cậu ta thoạt nhìn có vẻ lớn tuổi hơn, không giống học sinh trong trường bọn họ, sân bóng và cơ sở vật chất của trường khá tốt nên sau giờ học thường có người ở bên ngoài vào đây chơi bóng.

La Bình phát hiện bạn cùng lớp là Thẩm Trường Đông đang đứng giữa đội bóng rổ, cô không nén được xúc động: "Được tuyển thẳng đã là tốt lắm rồi, không cần phải lo thi cấp ba. Lúc đấy tớ cũng muốn đăng ký, nhưng khi biết được tin thì chậm mất rồi, đã hết hạn." Đinh Dật nghe vậy cảm thấy hơi áy náy, để tránh có quá nhiều học sinh xuất sắc đi sang nơi khác nên trường đã không thông báo chuyện Nhất Trung tổ chức thi tuyển thẳng, bác Thẩm trai biết được tin từ một nguồn khác nên mới nhanh chân đăng ký cho hai người, đến lúc họ tới trường nói chuyện với các bạn khác thì đã không kịp nữa. Thành tích của La Bình không tồi, thậm chí còn khá hơn Thẩm Trường Đông một chút, nếu cô kịp đăng ký thì chưa hẳn là không có cơ hội.

Bởi vậy Đinh Dật vội vàng nói vài lời an ủi: "Tớ thì có cơ hội nhưng cũng đã bỏ phí rồi, không phải sao? Tỉ lệ đỗ đại học của hai trường không chênh lệch nhiều lắm, về cơ sở vật chất thì Nhất Trung còn không bằng Nhất Cao đâu, nghe nói còn phải ở trọ trong trường, phương pháp giáo dục khép kín toàn bộ, chán lắm, cứ để tên Thẩm Trường Đông kia chịu khổ một mình đi."

La Bình mỉm cười nói: "Nhưng mà ban khoa học xã hội của Nhất Trung tốt, tỉ lệ đỗ đại học không chênh lệch nhiều nhưng số người vào các trường tiếng tăm thì vẫn là Nhất Trung hơn." So với Đinh Dật, La Bình yêu thích các môn khoa học xã hội hơn.

Đinh Dật cười ha ha: "Hóa ra cậu cũng muốn thi Nhất Trung à, thầy chủ nhiệm mà biết chắc đau lòng lắm, nhưng mà lại giảm đi một đối thủ cạnh tranh học bổng với tớ, cái này đáng ăn mừng!"

La Bình dở khóc dở cười nhìn cô: "Nếu như hai chúng ta đều đỗ thì sẽ phải xa nhau, cậu không cảm thấy buồn chút nào à? Xa tớ thì không nói, còn cậu ấy đã đi theo cậu nhiều năm như vậy, làm tùy tùng không có công lao nhưng cũng rất vất vả, cậu thực sự vô tình thế sao?" Nói xong cô hất cằm về phía Thẩm Trường Đông đang đứng trong sân bóng.

Đinh Dật ồm chầm lấy La Bình, cười hì hì nói: "Nói thật tớ cũng không nỡ xa mỹ nhân như cậu, nhưng mà mỹ nhân cậu có phải đã đọc nhiều sách cổ quá hay sao mà nói chuyện văn vẻ thế, Thẩm Trường Đông đi theo tớ bao giờ, theo tớ thấy thì cơ bản không ngoại trừ hai khả năng, một là đi theo tớ để được bảo vệ, hoặc chính là tìm cơ hội để trả thù, nói thật với cậu, tớ với cậu ta có một mối thù."

Đinh Dật cười hi hi chẳng đoan trang chút nào, La Bình cũng không nói thêm gì nữa, cô nghỉ ngơi một lát, đang định về nhà thì lại bị Đinh Dật kéo đi chơi đu.

Trong một góc của sân tập có một cái ghế đu lớn được làm từ một tấm sắt và một sợi dây xích cũ kỹ, các học sinh lớp lớn thường thích đứng trên miếng sắt đó rồi dùng chân đẩy mạnh, Đinh Dật cũng là một trong những người chơi giỏi, nhưng thường xuyên có rất nhiều người xếp hàng bên cạnh xích đu nên cô không có đủ kiên nhẫn để đợi. Bây giờ đã không còn sớm, Đinh Dật nhìn thoáng qua mấy nam sinh chơi xong đang thu dọn đồ để đi về, cô vội vàng kéo La Bình đi chiếm chỗ.

Đinh Dật để La Bình chơi trước, nhưng La Bình nhìn chiếc xích đu bằng sắt to đùng màu đen xù xì, mãi không dám ngồi lên. Đinh Dật chẳng còn cách nào đành phải lau tấm sắt để cô bạn ngồi lên, sau đó bắt đầu kéo đu.

Chỉ một lát sau La Bình đã đòi xuống để cho Đinh Dật chơi, Đinh Dật nắm hai bên dây xích sắt, nhảy phóc đứng lên trên chỗ ngồi, không cần La Bình đẩy hộ, cô nhún chân đẩy cho bàn đu di chuyển, mỗi lần chiếc xích đu văng về phía sau cô lại nhún một lần để phát lực, sau mấy lần như vậy, chiếc đu bắt đầu vào quỹ đạo. La Bình vỗ tay hoan hô, Đinh Dật càng đu càng cao, tốc độ càng ngày càng nhanh, nhanh đến nỗi tạo thành một góc gần như ngang với thanh xà phía trên, cô bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng, lớn tiếng bảo Đinh Dật giảm tốc độ lại.

Đinh Dật làm như không nghe thấy, vừa tiếp tục duy trì tốc độ vừa cười khanh khách, tiếng cười lanh lảnh như tiếng chuông bạc xé tan không gian trầm lắng yên tĩnh trên sân tập, phía cuối chân trời, ráng chiều đỏ rực như lửa chậm chạp không chịu biến mất, như thể đang vỗ tay khích lệ cho cô bé tràn đầy sức sống giống như ngọn lửa đó.

Màn biểu diễn xuất sắc của Đinh Dật nhanh chóng thu hút không ít người vây xem, bên sân bóng rổ, có lẽ trận đấu đã kết thúc, họ tản ra theo từng tốp nhỏ, có người đi về luôn, có người lại đi về phía bên này.

La Bình chào hỏi Thẩm Trường Đông, vừa lúc nhìn thấy nam sinh cao cao ném bóng rổ khi nãy cũng đi tới, da cậu ta hơi đen, cả gương mặt có cảm giác như ánh mặt trời, đến gần mới thấy cậu ta không chỉ có một hàm răng trắng, tướng mạo cũng rất anh tuấn, ánh mắt cậu ta dán vào Đinh Dật đang ở trên xích đu, cậu ta hét lớn: "Em gái, em đu giỏi quá!"

Đinh Dật trông thấy có nhiều người cổ vũ thì càng đắc ý, cô thả lỏng một tay đang nắm dây xích, cả cơ thể vòng qua bên dây xích còn lại, hành động của cô khiến mọi người nín thở rồi lại tiếp tục trầm trồ khen ngợi. Những tiếng vỗ tay tán thưởng qua đi là giọng nói hổn hển của Thẩm Trường Đông: "Đinh Dật, cậu điên rồi à, xuống mau, phải về nhà rồi!"

Nhìn sắc trời đã tối, Đinh Dật không dùng sức nữa, để tốc độ của chiếc xích đu từ từ chậm đi, cho đến khi sắp dừng lại, cô định nhảy xuống như mọi khi rồi nói một câu cảm ơn hoàn mỹ, không ngờ chân bỗng nhiên bị trượt, bàn chân đạp vào khoảng không, chân phải khuỵu xuống. Thẩm Trường Đông thấy thế vội vàng bước lên đỡ cô nhưng vẫn không kịp, một bên đầu gối và hai bàn tay Đinh Dật đã mài xuống đất.

Mọi người hoảng sợ kêu lên rồi nhanh chóng đi tới dìu cô, Đinh Dật rên rỉ đau đớn, La Bình đỡ cô ngồi dậy rồi xem xét vết thương. Bàn tay không sao, chỉ bị xước da, đầu gối chân bên phải thì vô cùng thê thảm, mài rách cả quần, vết thương ban đầu trắng bệch sau đó máu bắt đầu tuôn ra rất nhiều, trên đó còn bị găm những mảnh đá vụn, nhìn vào có cảm giác rất đáng sợ. La Bình rơm rớm nước mắt, suy nghĩ đầu tiên của cô chính là: "Thôi xong rồi, chân Đinh Dật vừa dài vừa đẹp như vậy, sau này lại không thể mặc váy, thật đáng thương."

Thẩm Trường Đông nhíu mày, nói to với La Bình đang ngẩn người ngồi một bên: "Khăn tay."

La Bình hơi sững sờ: "Cái gì?"

"Đưa khăn tay của cậu đây, tôi giúp cậu ấy cầm máu đã!" La Bình cũng giống rất nhiều nữ sinh khác trong lớp, có thói quen mang khăn tay trong người, nghe vậy cô vội vàng lấy khăn ra, do quá sợ hãi nên bây giờ cô hoàn toàn không biết nên làm gì.

Thẩm Trường Đông nhẹ nhàng gạt những mẩu đá vụn khỏi vết thương của Đinh Dật rồi buộc chiếc khăn tay vào đầu gối cô, tiếp đó cậu dìu cô dậy xốc lên lưng cõng đi, từng động tác liên tục lưu loát, như thể đã từng tập luyện rất nhiều lần.

Đinh Dật tựa đầu vào lưng Thẩm Trường Đông, yên lặng không nói câu nào, ngay cả kêu đau cũng không, La Bình cầm cặp sách của cả ba người đi theo phía sau.

Sân tập nằm dưới một dãy bậc thang rất cao, Thẩm Trường Đông cõng Đinh Dật cao gầy trên lưng có hơi khó nhọc, nam sinh cao ráo ban nãy thấy vậy bèn bước tới: "Trường Đông, để anh cõng em ấy giúp cho."

Thẩm Trường Đông thở hổn hển nói: "Cảm ơn Ngô sư huynh, tự em cõng được rồi." Giọng điệu lễ phép lại ẩn chứa sự khăng khăng không thể nào nghi ngờ. Nam sinh kia không nói gì nữa, chỉ tiếp tục đi theo phía sau hai người, đề phòng chẳng may có chuyện gì xảy ra.

Phòng y tế trong trường đã hết giờ làm việc, Thẩm Trường Đông đành phải đưa Đinh Dật tới một phòng khám nhỏ ở ngoài trường để khử trùng vết thương và băng bó đơn giản một chút, bác sĩ ở phòng khám nói chỉ là vết thương ngoài da, không có gì đáng lo, khi đó ai nấy mới yên tâm, quyết định đưa Đinh Dật về nhà để cho mẹ cô xem có cần đưa tới bệnh viện hay không.

Kỷ Vân thấy con gái lại bị thương, vốn định mắng mấy câu nhưng nhìn thấy miệng vết thương lớn bôi đầy thuốc đỏ, bà lại đau lòng không nỡ, vội vàng lấy dụng cụ y tế ra để xử lý lại. Kỷ Vân tuy không phải bác sĩ khoa ngoại nhưng trong nhà có tương đối đầy đủ dụng cụ và thuốc men, tất cả đều là chuẩn bị cho con gái. Động tác của bà nhanh thoăn thoắt, trong lòng thầm nghĩ may là da của Đinh Dật không dễ để lại sẹo, vết thương dù lớn cũng có thể hồi phục, nếu như từng chiến tích huy hoàng của cô đều lưu lại trên cơ thể thì căn bản đứa trẻ này đã không còn nhận ra được nữa.

Sáng hôm sau, đầu gối Đinh Dật sưng phồng lên, lúc đi chân hơi khuỵu xuống là đau gần chết, vừa phải lo miệng vết thương sẽ lại bị nứt ra. Những cái này chỉ cần chịu đựng rồi cũng qua, nhưng đúng lúc chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến cuộc thi thể dục, cứ thế này sẽ lỡ mất việc tập luyện! Đinh Dật nghĩ tới là lại thấy bực dọc.

Thấy chân Đinh Dật bị thương không đi được nhanh, ăn sáng xong, Thẩm Trường Đông đến đón cô sớm để cùng tới trường. Đinh Dật không nói một lời, rầu rĩ để kệ cậu dìu ra ngoài, Thẩm Trường Đông do dự một chút mới nói: "Hay là cậu nghỉ ngơi một hôm đi? Tớ xin phép cô giáo giúp cho."

"Nghỉ ngơi, tớ có thể nghỉ ngơi sao? Cậu tưởng tớ là cậu đấy à! Cậu đã được tuyển thẳng rồi, muốn nghỉ ngơi thế nào chả được, tớ không tốt số như vậy!"

Thẩm Trường Đông nghe vậy không nói thêm gì nữa, dìu cô ủ rũ lên đường. Đinh Dật vừa nói xong những lời đó bỗng cảm thấy hối hận, cô nhìn thấy đôi mày kiếm của Thẩm Trường Đông đang nhíu chặt lại. Cậu mới mười lăm tuổi, giữa hai hàng lông mày đã có một nếp nhăn nhỏ, kết hợp với khuôn mặt tuấn tú càng tạo thêm cảm giác tang thương (không hề nói quá, Đinh Dật hồi ấy cũng mười lăm tuổi thực sự cảm thấy đó chính là cảm giác tang thương...), mà dường như mỗi lần cậu nhíu mày đều có liên quan tới cô.

Nghĩ đi nghĩ lại, Đinh Dật bỗng cảm thấy sống mũi cay cay, cô dừng bước không chịu đi tiếp. Thẩm Trường Đông quay đầu ân cần hỏi: "Sao vậy, chân đau à? Có cần tớ cõng cậu không?"

Đinh Dật không kìm được nữa bật khóc lớn khiến Thẩm Trường Đông hoảng sợ, tay chân luống cuống không biết phải làm gì, đang nghĩ xem có nên đưa cô quay về nhà không thì thấy Đinh Dật nức nở nghẹn ngào nói: "Xin lỗi, tớ không nên nói cậu như vậy, là tự tớ thi không tốt sao có thể trách cậu, có phải cậu cảm thấy tớ rất vô dụng không? Bình thường thì rất liều lĩnh, nhưng cứ vào thời khắc quan trọng lại như xe bị tuột xích."

Bình tĩnh nhìn lại thì gần đây biểu hiện của Đinh Dật đúng là như những lời mà cô hình dung, hiếm khi cô tự mình hiểu được như vậy. Nhưng nhìn cô đang bị thương, hai mắt đẫm lệ, câu "Đúng vậy" trong miệng Thẩm Trường Đông mãi cũng không nói ra được. Khi không có vẻ hăng hái khí phách thường ngày, Đinh Dật cũng chỉ là một cô bé mười lăm tuổi, dáng người mỏng manh còn thấp hơn cậu nửa cái đầu, cô cũng chẳng khác gì những nữ sinh bình thường. Lúc này gương mặt nhỏ nhắn của cô đỏ hồng, cặp mắt phượng tinh nghịch mọi khi giờ đang ngập nước mắt, tạo cho người ta cảm giác nhỏ bé đáng yêu. Nhỏ bé đáng yêu? Trước ngày hôm nay, Thẩm Trường Đông chưa từng nghĩ rằng cụm từ này có thể dùng để liên hệ với Đinh Dật.

Thở dài một hơi, Thẩm Trường Đông mở miệng: "Cậu đâu có vô dụng, cậu quá hữu dụng ấy chứ, chiếc xích đu đó không dành cho con gái chơi, nếu có chơi thì cũng phải đợi nó dừng hẳn rồi mới xuống, cậu bỗng nhiên nhảy ra như vậy, nhảy thành công thì rất oai phong, nhảy không được thì chẳng phải sẽ thành thế này à? Sao phải phô trương làm gì?"

Đinh Dật ngừng thút thít, cô đúng là hơi phô trương, cô không cảm thấy mình sẽ thua bất kỳ ai ở bất kỳ phương diện nào, bây giờ vẫn như vậy, vì thế cô lên tiếng phản bác: "Có phải tớ không đủ sức đâu, chẳng qua lúc đưa chân ra thì bị trượt nên mới mất điểm tựa, không tin thì chờ tớ khỏi, tớ nhảy lại cho cậu xem, chắc chắn không thành vấn đề."

Thẩm Trường Đông cũng không nhịn được nữa liền phát hỏa: "Đinh Dật, sao cậu cứ không chịu hiểu, thừa nhận thất bại khó như vậy sao? Người trưởng thành ai chẳng có thất bại? Cậu không thể nào làm tốt được tất cả mọi việc, cuộc thi là vì cậu bị bệnh, ngã là vì căn bản cậu không nên phô trương chỉ vì những tiếng vỗ tay và tán dương của mọi người, những cái thất bại này rất bình thường, vì sao cậu không thể tự mình đối diện? Cho dù cậu có ưu tú thông minh thì cũng không thể nào vượt qua được tất cả mọi người!"

Sau này lớn lên, Đinh Dật mới phát hiện những đạo lý này đúng một cách chết tiệt, nhưng phô trương hiếu chiến đã là bản tính không dễ dàng bong tróc của cô, ngày đó đang thời thanh xuân khí thế bừng bừng, cô sẽ không vì mấy câu của Thẩm Trường Đông mà thay đổi. Khi ấy cô bị chèn ép bởi cơn giận dữ hiếm thấy của Thẩm Trường Đông, hơn nữa vừa mới gặp thất bại, không còn mặt mũi nào mà phản bác, cho nên trông có vẻ như cô đã chịu nghe theo lời cậu. Nhưng trong cuộc sống sau này Thẩm Trường Đông mới phát hiện, lúc ấy nếu cậu nói với một cái đầu trâu thì nó còn hiểu được ý của cậu hơn là Đinh Dật.

Chương 6

Có thể là do thường xuyên bị thương nên vết thương ở chân của Đinh Dật cũng hồi phục nhanh hơn nhiều so với người bình thường, một tuần sau cô lại có thể tiếp tục tập luyện, vì vậy khả năng phát huy không bị ảnh hưởng nhiều, cô đạt được điểm thể dục tối đa như mong muốn, sau đó bắt đầu toàn tâm ôn thi cấp ba.

Thẩm Trường Đông không ngờ Đinh Dật lại có nghị lực lớn đến vậy, cậu vốn tưởng một tuần ôn thi tuyển thẳng lần trước đã khiến cô khổ sở đến cực hạn, nhưng cho tới giờ cô đã kiên trì được hai tháng, hai tháng không xem ti vi, không đọc tiểu thuyết, đó không phải là Đinh Dật mà cậu vẫn quen thuộc.

Cuối cùng cậu vẫn chẳng thay đổi được bản tính gà mẹ, không nhịn được nhắc nhở cô: "Thực ra với thành tích của cậu, cho dù bây giờ không học nữa thì vẫn có thể thi đỗ Nhất Trung, có cần thiết phải dốc sức liều mạng thế không?"

Đinh Dật không ngẩng đầu lên: "Ai nói tớ muốn thi Nhất Trung?"

Thẩm Trường Đông sững sờ, không trả lời, Đinh Dật ngẩng đầu nhìn cậu: "Tớ đã quyết định đăng ký Nhất Cao." Sau đó còn nói thêm một câu: "Thầy chủ nhiệm khuyên bảo tớ rất lâu, La Bình cũng muốn thi Nhất Trung, dù sao cũng không thể khiến thầy ấy quá thất vọng, phải không?"

Thẩm Trường Đông mãi không nói gì, cuối cùng chỉ khích lệ cô: "Nhất Cao với Nhất Trung cũng không chênh lệch lắm, cậu đều có thể thi đỗ."

Đương nhiên Đinh Dật đều có thể thi đỗ, cô đã liều lĩnh mười lăm năm, không phải dựa vào vận may, hơn nữa vận may của cô cũng không kém đến nỗi lần nào đi thi cũng đổ bệnh. Sau khi có điểm, Đinh Dật đứng thứ nhất toàn thành phố.

Đinh Dật cảm thấy cô hạnh phúc muốn chết, năm ngàn đồng! Cô lập tức cảm giác mình còn giàu có hơn cả Nữ hoàng Anh. Trong thành phố này cũng chỉ có công ty tập đoàn mới tiêu pha khoản tiền lớn như thế, bao gồm các công ty trực thuộc quản lý của bộ và ủy ban trung ương, thu nhập chiếm hơn một nửa kinh tế của toàn thành phố, người đứng đầu công ty tập đoàn và thị trưởng hay bí thư đều có địa vị ngang nhau.

Nghĩ đến năm ngàn đồng đầu tiên trong cuộc đời, Đinh Dật vui vẻ đến ngơ ngẩn suốt mấy ngày, nhưng nghĩ mãi vẫn chưa tìm được cách sử dụng phù hợp, cuối cùng cô đành chủ động đưa cho ba mẹ, tuy cô anh hùng vô địch không sợ cướp bóc nhưng ngộ nhỡ chẳng may bị ăn trộm hay không cẩn thận làm mất thì chắc khóc không ra nước mắt.

Đinh Phụng Lĩnh và Kỷ Vân cũng vô cùng phấn khởi vì con gái, chưa nói đến việc Đinh Dật chỉ là học sinh trung học, cho dù là đối với cả một gia đình thì ngày đó năm ngàn đồng cũng là một con số không nhỏ. Nhưng số tiền đó là Đinh Dật hoàn toàn dựa vào sức mình giành được, họ do dự mãi cuối cùng con gái lại chủ động mang tiền nộp lại. Kỷ Vân vuốt tóc con nói: "Số tiền đó giao cho con giữ, ba mẹ sẽ không can thiệp bất cứ điều gì, nhưng ba mẹ tin tưởng con sẽ không chi tiêu lung tung, bởi vì đó cũng chính là thành quả lao động của con, con cần phải quý trọng nó."

Khoản tiền lớn khiến người ta vui mừng như điên đã trở thành củ khoai lang nóng bỏng tay, Đinh Dật bắt đầu nghiêm túc cân nhắc đến công dụng của tiền. Mời khách ăn cơm? Đã mời rồi, cô không có nhiều chỗ để tiêu tiền lắm, bình thường chỉ tiền tiêu vặt là đủ. Mua quần áo, đồ chơi? Quần áo, đồ dùng của cô đều do một tay mẹ lo, đồ chơi, sách vở thì phần lớn là các dì các chú tặng, ở bên nhà ngoại, cô là đứa cháu lớn nhất, một cục cưng nổi tiếng phiền phức khó chiều, có thứ gì hay là ông bà ngoại, chú dì đều nghĩ đến cô đầu tiên, tuần trước, cậu út đang làm ăn bên ngoài còn bảo người mang đến cho cô một chiếc máy tính mới. Du lịch? Chắc là ba mẹ sẽ không đồng ý cho cô đi du lịch một mình, nếu đi cùng ba mẹ thì cô đâu có ngu mà tự mình trả tiền.

Cuối cùng Đinh Dật ngửa mặt lên trời thở dài: "Tôi có quá nhiều tiền! Tiêu thế nào cũng không hết!"

Cuối cùng dì út đã giúp cô giải quyết vấn đề nan giải này, dì út là dân chơi cổ phiếu nghiệp dư, nghe nói thu nhập từ đầu tư cổ phiếu còn hơn gấp nhiều lần tiền lương của dì. Dì đề nghị Đinh Dật giao tiền cho dì quản lý, chờ ba năm sau, khi nào Đinh Dật lên đại học, nếu đầu tư lỗ thì dì út sẽ tự bỏ tiền túi ra bù cho cô, còn nếu có lời thì sẽ trả cho cô cả vốn lẫn lãi.

Chuyện hời như thế Đinh Dật sao có thể không đồng ý, đúng là dì út luôn quan tâm tới cô từ những việc nhỏ nhất, không chỉ giúp cô giải quyết khó khăn mà còn cân nhắc luôn cả vấn đề tiêu xài của cô khi lên đại học, cô kích động ôm chầm lấy dì út hôn mãnh liệt.

Nói đến dì út Kỷ Phi hai mươi bảy tuổi của Đinh Dật, đây cũng là một nhân vật có tính truyền thuyết. Nhà họ Kỷ có dòng dõi chuyên làm trong ngành y, ông bà ngoại đều là thầy thuốc giỏi nổi tiếng trong vùng, ông ngoại đã từng làm viện trưởng và cục trưởng cục vệ sinh rất nhiều năm, sau khi về hưu lại được mời quay trở lại, có thể nói, chỉ cần là bác sĩ có tiếng tăm một chút thì đều có quan hệ với nhà họ Kỷ. Gia thế như vậy, cộng với thời còn đi học Kỷ Phi đã là một mỹ nữ có tiếng, thành tích tuy không quá tốt nhưng cũng không thi vào trường y giống như mẹ Đinh Dật mà lại vào một trường chính quy bình thường, tốt nghiệp xong, người nhà sắp xếp cho dì vào làm trong một công ty nhà nước, người theo đuổi vô số.

Tính cách Kỷ Phi hướng ngoại, có người mời dì đi ăn cơm xem phim, thậm chí là đi hát karaoke hay khiêu vũ, nếu tâm tình tốt dì sẽ không quá cự tuyệt, nhưng khi nào đối phương đề nghị tiến thêm một bước thì không có ngoại lệ, tất cả đều thất bại. Dần dà, có những lời đồn đại rằng con gái của bác sĩ Kỷ tính tình phóng túng, lẳng lơ, cùng một lúc trêu đùa nhiều người đàn ông. Kỷ Phi biết đó đều là những người không theo đuổi được nên mới tung tin nói xấu dì, dì vẫn cứ làm theo ý mình, không mảy may để tâm.

Dì không vội nhưng người nhà lại sốt ruột, đối với con gái, thanh danh rất quan trọng, hơn nữa tuổi dì cũng không còn nhỏ, cứ lãng phí thời gian như vậy cũng không nên. Ông ngoại bất đắc dĩ đưa ra thông báo cuối cùng, nếu trong vòng ba tháng dì không tìm được đối tượng phù hợp để kết giao thì sẽ phải đi xem mặt, học trò của ông toàn bác sĩ nam, thanh niên ưu tú chưa lập gia đình, cần cái gì cũng có.

Kỷ Phi cũng không nhiều lời, dì xin nghỉ một tuần đi du lịch Quảng Châu, khi trở về còn dẫn theo một chàng trai trẻ nói muốn kết hôn, làm cả nhà bị một phen giật mình.

Tướng mạo chàng trai đó cũng không quá xuất sắc, còn kém Kỷ Phi hai tuổi, nhưng lại thể hiện rất điềm tĩnh lễ độ, chín chắn từng trải trước hội đồng thẩm vấn ba thế hệ nhà ông ngoại.

Anh và Kỷ Phi và bạn học cùng cấp ba, hồi đó anh thi đỗ một đại học có tiếng ở phía Nam, sau khi tốt nghiệp thì được điều đến công tác trong một cơ quan địa phương. Nhưng được một thời gian, anh cảm thấy khoản tiền lương ít ỏi của mình không thể nào đủ để báo đáp lại cha mẹ đã làm lụng vất vả bao năm ở nông thôn, không đủ để chi trả học phí cho hai em trai đang tuổi đi học. Vì vậy sau khi suy nghĩ thận trọng, anh quyết định ra biển làm ăn, với sự giúp đỡ của một người bạn học ngành nông nghiệp, anh mở một công ty nhỏ kinh doanh máy móc trồng vườn xanh hóa bảo vệ môi trường, ngày ấy còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng việc nuôi sống gia đình đã không còn là vấn đề.

Ông bà ngoại không thể nói là có thế lực nhưng cũng không cam lòng gả con gái bảo bối chiều chuộng như hoa như ngọc cho một nhà xuất thân từ nông thôn, hai người không đành lòng để Kỷ Phi phải chịu khổ cùng người đó.

Kỷ Phi cũng không phản bác nhiều, chỉ tùy tiện nói: "Không sao, dù sao cũng không phải con rất muốn lấy chồng."

Ý tứ trong câu nói đó mọi người đều hiểu, nghĩa là nếu không thể gả cho chàng trai trẻ này thì dì sẽ không lấy chồng. Còn nhớ ai đó đã từng nói, trong chuyện hôn nhân, cha mẹ không nên đấu với con cái, bởi vì phần thắng rất nhỏ.

Bất kể quá trình có như thế nào, cuối cùng Kỷ Phi vẫn được như ý muốn, hai vợ chồng họ cùng lùi một bước, dần dần chuyển công việc kinh doanh vào một tỉnh thành ở phương Bắc, nhờ sự giúp đỡ của người nhà, công tác của dì út cũng được điều chuyển tới đó, như vậy cuối tuần họ chỉ cần ngồi xe hai tiếng là có thể về nhà thăm cha mẹ đôi bên.

Nhưng không ngờ, lùi một bước lại chính là trời biển bao la, loại xí nghiệp như thế này ở Quảng Châu đã có thị trường hoàn thiện, nhưng ở tỉnh thì không có, tiến trình đô thị hóa kiến thiết ngày càng nhanh hơn, khiến cho càng có nhiều đô thị cạnh tranh để trở thành thành phố du lịch kiểu mẫu, nhu cầu xanh hóa cảnh quan môi trường càng lúc càng lớn. Chú mang theo khuôn mẫu kinh doanh và các mối nhập hàng từ thị trường hoàn thiện ở Quảng Châu về đó, chỉ trong thời gian ngắn đã lên như diều gặp gió, thế lực gia tăng rất mạnh, ngắn ngủi hai năm đã phát triển với quy mô lớn.

Bây giờ dì út không cần đi làm cũng không lo cơm ăn áo mặc, có người khuyên dì cứ từ chức rồi về giúp chú quản lý công việc kinh doanh, dì không đồng ý, nói rằng sợ mệt mỏi, đó là việc kinh doanh của chú, đương nhiên phải để chú tự làm, dì vẫn tiếp tục hưởng thụ công tác nhàn hạ, đầu tư cổ phiếu nghiệp dư, ngay cả việc nhà dì cũng muốn chú bớt thời giờ để làm. Cha mẹ của chú đối với dì hơi xa cách, nhưng chú dì luôn vui vẻ chịu đựng, họ cũng chẳng nên nói qua nói lại.

Mẹ với tư cách là chị lớn thỉnh thoảng sẽ khích lệ dì vài câu, nhưng cũng không phải không hâm mộ thái độ sống phóng khoáng của dì.

Hôm nay dì út giống như ẩn sĩ tự tại lại không ngại phiền toái mà chủ động giúp đỡ cô, làm sao Đinh Dật có thể không hả hê đắc ý.

Sau khi gửi tiền đi, Đinh Dật bỗng nhiên nhớ đến đã vài ngày không gặp Thẩm Trường Đông, vì vậy cô nhanh nhẹn đi tìm xem cậu đang bận chuyện gì.

Vừa vào cửa cô phát hiện cả nhà họ Thẩm đều có mặt, nhưng bầu không khí có gì đó bất ổn, bác Thẩm gái hai mắt hoe đỏ, bác Thẩm trai và Thẩm Trường Đông đều nhíu mày không nói một lời, thấy cô đi vào, bác Thẩm trai mới lên tiếng hỏi thăm.

Thực sự rất không bình thường, mỗi lần cô tới nhà họ Thẩm đều là bác gái lên tiếng trò chuyện trước, lúc này ánh mắt bác thẫn thờ, tựa như không biết phải làm sao, nhưng sắc mặt lại rất lo lắng.

Đinh Dật muốn hỏi đã có chuyện gì xảy ra, nhưng lại không biết nên mở miệng thế nào, đành phải len lén kéo Thẩm Trường Đông ra ngoài hỏi chuyện.

Thẩm Trường Đông mím môi, mãi mới nói: "Bà ngoại tớ mất rồi."

"Sao?" Đinh Dật há hốc miệng, quê của Thẩm Trường Đông ở khu vực Giang Chiết [1], ở đó gọi "mỗ mỗ" là bà ngoại [2], bà ngoại là người hiền lành nhất trong ấn tượng của Đinh Dật, cô chưa từng gặp bà ngoại của Thẩm Trường Đông, thế nhưng cô vẫn cảm thấy buồn thay cho cậu.

[1] Tên gọi tắt của tỉnh Giang Tô và Chiết Giang: chỉ khu vực giữa sông Trường Giang và sông Tiền Đường. Vị trí địa lý, văn hóa, tính cách, ngôn ngữ,... khá tương đồng nên người ta vẫn thường đem Giang Tô và Chiết Giang hợp lại thành "Giang Chiết".

[2] Ở các vùng miền khác nhau người ta dùng những từ khác nhau để gọi ông bà nội ngoại. Đinh Dật ở phương Bắc sẽ gọi bà ngoại là "姥姥" – mỗ mỗ. Còn ở quê Thẩm Trường Đông sẽ gọi bà ngoại là "外婆" – ngoại bà. Vì thế ở đây cách gọi bà ngoại của hai đứa trẻ có sự phân biệt.

"Mẹ tớ là con một, bây giờ ở bên Nam Kinh [3] chỉ còn một mình ông ngoại tớ, trong nhà đang bàn bạc, định cùng nhau quay về. Mấy hôm trước nhà tớ vội về chịu tang, lần nay trở lại đây là để làm các thủ tục di chuyển."

[3] Nam Kinh là thủ phủ của tỉnh Giang Tô.

Đinh Dật sững sờ, không kịp tiêu hóa những tin tức này, mãi mới nhận thức được là Thẩm Trường Đông nói cả nhà họ đều phải về Nam Kinh. Cha mẹ Thẩm Trường Đông là bạn đại học, ông ngoại của cậu khi ấy chính là sĩ quan cao cấp trong quân đội phía Nam, người nhà vốn yêu cầu con gái và con rể phải cùng trở về Nam Kinh, nhưng bác Thẩm trai tính tình quật cường, không chịu sống dưới hào quang của gia đình nhà vợ, kiên quyết tuân theo sự thuyên chuyển đến thành phố này, cho nên bác Thẩm gái cũng đành phải theo chồng.

Cho đến hôm nay, ông ngoại của Thẩm Trường Đông tuy là tư lệnh quân khu nhưng vợ lại vì xuất huyết não mà rời xa ông, còn gái thì cách xa ngàn dặm, cảnh già có thể thấy là vô cùng lạnh lẽo, thê lương. Mấy ngày nay, bác Thẩm gái đều ân hận vì sự bất hiếu của mình, khăng khăng bắt chồng và con trai phải theo bác quay trở về Nam Kinh. Bác Thẩm trai cảm kích sự hi sinh suốt nhiều năm qua của vợ, bác cũng không còn là chàng thanh niên nhiệt huyết hai bàn tay trắng như ngày trước, tâm lý tự ti đã sớm tan thành mây khói, bởi vậy bác bằng lòng tạm thời gác lại sự nghiệp đang hưng thịnh của mình để quay về chăm sóc cha vợ.

Tuy Bốc tư lệnh bên kia đã sớm phái người thu xếp, nhưng chức vụ của vợ chồng nhà họ Thẩm cũng không thấp, thủ tục điều chuyển tương đối phiền phức, dây dưa trì hoãn thêm một chút thời gian nên Thẩm Trường Đông mới có thể nói lời tạm biệt với mọi người.

Nhân duyên của Thẩm Trường Đông rất tốt, thầy giáo và các bạn đều lưu luyến khi cậu phải đi xa, La Bình cũng thi đỗ Nhất Trung, cô bé hai mắt đỏ hoe nói với cậu: "Cứ tưởng có thể tiếp tục làm bạn học của cậu, sau này muốn gặp mặt cũng khó khăn rồi." Nói xong quay sang nhìn Đinh Dật, trên mặt cô điềm tĩnh không có biểu lộ gì, nhưng trái lại cũng không sinh động như mọi khi.

Vào buổi tối trước khi lên đường, người lớn hai nhà cùng ngồi với nhau nói đôi ba câu tạm biệt, Kỷ Vân đích thân xuống bếp làm cả một bàn đồ ăn để tiễn biệt họ. Nhiều năm làm hàng xóm tốt, bỗng nhiên phải cách xa, cho dù đều là những người đã ở vào độ tuổi trung niên cũng không thể kìm nén được cảm xúc buồn thương luyến tiếc. Hết một ly lại một ly, mấy người lớn chỉ một lát đã uống say, nói năng lộn xộn, những chuyện vặt từ nhiều năm trước đều bị họ lôi ra tán lại, hơi một tí là cười ngả cười nghiêng.

Đinh Dật và Thẩm Trường Đông không được phép uống rượu, ăn no rồi bèn ra ngoài sân ngắm trăng, mặt trăng đã tròn hơn một nửa. Sinh nhật của Thẩm Trường Đông là vào mười sáu tháng Sáu âm lịch, khi đó mặt trăng đã tròn, Đinh Dật thì vào đầu tháng Bảy, trăng khuyết, khi còn bé, họ đã quan sát và nhận ra hiện tượng này, tiếc rằng năm nay sẽ không thể cùng nhau trải qua.

Mấy ngày nay Thẩm Trường Đông vẫn luôn rầu rĩ không nói lời nào, Đinh Dật cười cậu: "Có phải cậu cảm thấy cuộc thi tuyển thẳng đã đổ xuống sông xuống biển không? Đừng như vậy, nghe nói qua bên đó cũng có trường học trọng điểm rất tốt mà? Nghe nói Giang Nam [4] nhiều mỹ nữ, cậu quay về đó rồi đừng nhìn đến lóa mắt, khi nào rảnh tớ sẽ đến tìm cậu rồi cùng nhau đi ngắm mỹ nữ."

[4] Vùng đất nằm ở phía Nam Giang Tô, phía Bắc Chiết Giang.

Thẩm Trường Đông ngẩng đầu nhìn cô: "Cậu thật sự sẽ đi Nam Kinh? Cậu có thể thi đại học ở đó không?"

"Không, tớ muốn đi Bắc Kinh học đại học." Đây là quyết định mà Đinh Dật đã đặt ra từ ba năm trước.

"Nam Kinh cũng có trường đại học rất tốt, nếu không thì còn có Thượng Hải [5], tại sao cứ nhất định phải đi Bắc Kinh?" Thẩm Trường Đông thắc mắc.

[5] Thượng Hải nằm trong vùng Giang Nam.

"Cậu không hiểu đâu, dù sao tớ vẫn cảm thấy học đại học ở Bắc Kinh mới thỏa nguyện, cậu cũng đi đi, đến lúc đó chúng ta có thể gặp nhau. À, đúng rồi, người nhà cậu chắc sẽ không muốn cậu rời khỏi họ, vậy thì chẳng còn cách nào. Tớ thì không thành vấn đề, ở tỉnh chúng ta không có đại học tốt, họ sẽ không ngăn cản tớ đi Bắc Kinh."

Giọng nói Đinh Dật trong trẻo, người ta vẫn thường nói nữ sinh xinh xắn chưa chắc giọng nói đã êm tai, Đinh Dật lại có tất cả, mỗi lần đọc diễn văn kéo cờ ở trường đều là cô đọc. Thẩm Trường Đông nghe vậy lại nhớ đến hình dung về giọng nói của Chu Chỉ Nhược [6] trong tiểu thuyết Kim Dung, "phong động toái ngọc, thủy kích hàn băng". Cậu nghĩ cụm từ này dùng để hình dung Đinh Dật cũng rất chuẩn xác, rõ ràng vẫn là ngữ điệu như từ xưa tới giờ, nhưng hôm nay giọng cô nghe lạnh hơn cả ngọc, giá hơn cả băng.

[6] Nhân vật trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Chương 7

Thẩm Trường Đông đi rồi, Đinh Dật bỗng bắt đầu cảm thấy vô cùng buồn chán, những quả nho trên dàn trong sân nhà kế bên cũng ủ rũ, buồn thiu, nho sắp chín rồi, tiếc rằng năm nay mấy người nhà Thẩm Trường Đông chưa kịp ăn đã phải vội vã dọn đi.

Bờ tường cao ba mét đối với Đinh Dật không phải chuyện gì khó khăn, chỉ là trèo qua trèo lại theo thói quen rồi cũng không biết làm gì. Ngồi ngẩn người trên ghế đá dưới dàn nho, cho tới tận xế chiều bị muỗi cắn, cô mới nhận ra mình bất tri bất giác đã ngủ quên từ bao giờ, vừa rồi còn nghe thấy giọng nói sáng trong quen thuộc của cậu thiếu niên: "Đinh Dật, cậu điên rồi!" Hóa ra chỉ là mơ, nằm mơ thật tốt, ít ra trong mơ cô cũng không bị muỗi bâu khắp người, trên mặt cũng không có... nước mắt.

Chẳng bao lâu sau, Đinh Dật tìm được mục tiêu và phương hướng mới, cô bắt đầu điên cuồng nghiên cứu tiểu thuyết nổi tiếng. Nửa tháng sau, cô đã xem hết toàn bộ Kim Dung, Cổ Long cũng đọc gần hết, đành phải giở đến truyện của Lương Vũ Sinh mà cô không thích lắm. Tài văn chương của ông Lương rất xuất chúng nhưng không hiểu sao khả năng đan xen sắp xếp tình tiết chuyện lại chưa đủ tốt, tiểu thuyết của ông đọc mấy bộ mà vẫn chưa thấy có ý nghĩa gì. Chỉ có một bộ "Bình Tung Hiệp Ảnh Lục" là ngoại lệ, khiến cho Đinh Dật vừa đọc đã rất ấn tượng: một chàng thiếu niên nhẹ nhàng thanh thoát, tay trái nước nhà thiên hạ, tay phải nữ nhi thùy mị, dễ dàng thu phục bạch mã, Đinh Dật say mê Trương Đan Phong [1]. Về sau, mỗi khi có người hỏi cô thích nhất nam sinh nào, cô đều cười hì hì đáp: "Trương Đan Phong đó." Trương Đan Phong quả thực không tệ, tiếc là có quá nhiều tình địch, đối với phần lớn nữ sinh đọc tiểu thuyết kiếm hiệp, đó là một giấc mơ ngọt ngào tuyệt đẹp.

[1] Nhân vật trong Bình Tung Hiệp Ảnh Lục.

Từ đó về sau, cứ đặt người nằm xuống giường là cô lại trăn trở, đêm không ngủ say giấc. Nửa đêm mơ màng tỉnh lại, trong lòng trống rỗng như thiếu đi một thứ gì đó, không hiểu sao cô cảm thấy vô cùng khó chịu, nhưng rốt cuộc vẫn không biết được là do cái gì gây ra, đúng vậy, Đinh đại tiểu thư luôn thuận buồm xuôi gió, có cái gì mà phải buồn phiền bứt rứt.

Nhiều ngày sau tết Đoan Ngọ, Kỷ Vân bỗng nhiên hứng chí làm bánh tét cho cả nhà ăn, ăn bánh tét đến phát ngán, không biết Đinh Dật lấy ở đâu ra một ít rau dại trông là lạ, cho thêm ớt xanh, thạch hương [2] và hành lá, đặt trên một tấm bánh đa nướng rồi cuộn lại, ăn ngon vô cùng. Đinh Dật ăn bánh tét xong lại không nhịn được ăn thêm ba cái cuốn, ăn xong chống hông không đứng được thẳng, đành phải quay về phòng nằm duỗi thẳng cẳng trên giường, chờ cho thức ăn từ từ tiêu hóa.

[2] Một loại dược liệu.

Nhà họ Thẩm và nhà họ Đinh, ngày xưa dù là nhà nào làm đồ ăn ngon cũng tranh nhau mang sang chia cho hàng xóm, có điều mẹ của Thẩm Trường Đông là Bốc Tĩnh không giỏi nấu ăn lắm, sau khi kết hôn bác ấy mới từ từ học làm các công việc nội trợ.

Còn ở nhà họ Đinh bên này thì khác hẳn. Bà ngoại của Đinh Dật xuất thân từ gia đình danh giá, tổ tiên có địa vị rất cao, sau này mặc dù đi học xa nhà nhưng vẫn còn rất nhiều tư tưởng tàn dư và lễ nghi của phong kiến được lưu giữ, trong đó bao gồm cả việc cố gắng bồi dưỡng con gái trở thành một người mẹ hiền vợ đảm, tính nết hiền hòa, biết vun vén cho gia đình, con trai thì đều được chăm sóc hết sức chu đáo, tuyệt đối phải tuân theo "Quân tử viễn bào trù" [3].

[3] Đàn ông tránh xa bếp núc.

Ba của Đinh Dật đánh giá rất cao bà ngoại của cô, nói rằng bà là một người phụ nữ quy tụ những đức tính tốt đẹp của người Trung Quốc truyền thống, mẹ của Đinh Dật tiếp thu tối đa được ba phần của bà, mà trong ba phần ấy thì khả năng nấu nướng tuyệt đối chiếm một phần, mẹ cũng giống như bà ngoại, đều có thể biến những thực phẩm đơn giản nhất thành những món cao lương mỹ vị không gì sánh được, thân hình mập mạp hồi bé của Đinh Dật hoàn toàn không thoát khỏi liên quan tới kỹ năng nấu nướng tuyệt vời của mẹ cô.

Hôm nay món cuốn này ăn vào còn đọng lại hương vị đậm đà trên đầu lưỡi, Thẩm Trường Đông mà có ở đây thì chắc chắn sẽ khen không ngớt lời, hồi bé cậu vẫn thường phàn nàn với cô rằng đồ ăn ở nhà mình không ngon bằng nhà cô, chỉ cần có cơ hội là sẽ sang nhà cô ăn nhờ ở đậu, đến giờ cơm mẹ cậu gọi mãi cũng không chịu về, sau này lớn lên hiểu chuyện thì mới ý tứ hơn.

Đồ ăn ngon mang đến cho người ta tâm trạng tốt chỉ trong nháy mắt, nhưng hậu họa thì lại vô cùng, Đinh Dật nằm cả buổi mà vẫn cảm thấy trướng bụng. Đều tại cái đồ đầu heo chết tiệt kia, nếu cậu không đi Nam Kinh thì chẳng phải đã có thể giúp cô chia sẻ một phần thức ăn rồi sao, sẽ không khiến cô phải ăn cật lực như bị mắc chứng cuồng ăn quá độ. Mẹ cũng thật là, cho dù cô có cao hứng vì làm đồ ăn được khen thì cũng không nên bỏ mặc cô chứ, sức khỏe của con gái chẳng nhẽ không quan trọng bằng chút hư vinh nực cười đó sao?

Trong lòng đang oán trách lung tung, bên ngoài bỗng nhiên vang lên một tiếng sấm, Đinh Dật hoàn hồn mới phát hiện ngoài cửa sổ bầu trời đã tối đen, ánh sáng trong phòng cũng bị giảm đi không ít, trời mùa hè đúng là hay thay đổi, vừa rồi ánh dương vẫn còn rực rỡ vậy mà bất chợt một khối mây đen bị thổi đến che đi không còn thấy mặt trời đâu nữa.

Mây càng lúc càng dày, một cơn gió mát thổi qua, xua tan đi cái oi bức của trời chiều, chưa kịp đóng cửa sổ, những hạt mưa to như hạt đậu đã tầm tã trút xuống.

Mưa to cuộn lên mùi tanh của đất, Đinh Dật đứng dậy khép cửa sổ lại.

Ngoài cửa sổ, tiếng mưa rơi lộp độp đập vào màng nhĩ, trong phòng ánh sáng lờ mờ, không có chỗ nào không mang đến cho người ta cảm giác u buồn, thê lương. Ông trời ơi! Tâm trạng con đã bê bết như thế này rồi, sao ông còn không nỡ cho con thấy khuôn mặt vui tươi một chút.

Kỳ nghỉ hè cứ thế đã mơ màng trôi qua mất một nửa, ba mẹ muốn đi Lư Sơn nghỉ mát, Đinh Dật lại không hào hứng nổi, đúng lúc này cô nhận được như của Lý Bối Bối, Lý Bối Bối viết thư ân cần hỏi thăm Đinh Dật, cũng mời cô và Thẩm Trường Đông tới Bắc Kinh chơi. Thẩm Trường Đông vừa mới đi Nam Kinh, khả năng đi được không lớn, nhưng Đinh Dật vẫn lập tức gọi điện thông báo cho cậu, quả nhiên, bây giờ cả nhà cậu đang rất rối ren, cậu muốn ở bên ông ngoại, còn phải nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh, thật sự là không có thời gian để đi.

Đinh Dật do dự một chút, cuối cùng vẫn quyết định đi Bắc Kinh, lần đi xa này ba mẹ không thể đi cùng cô, nhưng cũng may là đến nhà bác trai nên họ cũng yên tâm, trước khi đi, ba mẹ đích thân tiễn cô lên tàu hỏa, tàu còn chưa đến nơi thì anh Kiến Quân đã đang đứng chờ cô ngay trong nhà ga.

Nhưng đến khi Đinh Dật xuyên qua dòng người tấp nập giữa nhà ga, tới đứng trước mặt Đinh Kiến Quân thì phát hiện anh đang dáo dác nhìn quanh bốn phía, Đinh Dật vừa lớn tiếng gọi "Anh Kiến Quân!" vừa nhảy bổ tới, Đinh Kiến Quân vội vàng làm bộ né tránh, mở lời một cách đứng đắn lịch sự: "Vị tiểu thư xinh đẹp này là ai vậy? Cô không nhận lầm người chứ!"

Đinh Dật cười khanh khách, thấy anh vẫn đang trêu mình, cô không nhịn được lại bổ nhào tới, Đinh Kiến Quân một tay ôm cô, một tay nhận lấy ba lô hành lý nặng trịch, cũng cười lớn: "Đúng là con gái mười tám thay đổi nhiều quá, nếu không phải thường xuyên nhận được ảnh gia đình của chú gửi thì anh thật sự không dám nhận em, công chúa nhỏ của chúng ta đã biến thành đại mỹ nhân rồi."

Đinh Dật hơi nghi ngờ tính chân thật trong lời nói của anh, Tết âm lịch năm ngoái vẫn còn ở cùng nhau mà, cô thay đổi nhiều đến thế sao? Nếu vậy thì có phải sẽ đến một ngày Thẩm Trường Đông cũng không còn nhận ra cô nữa, thế thì thật là hay, cô có thể giả vờ làm người xa lạ chọc ghẹo cậu một chút, xem có phải cậu chỉ hung dữ với một mình cô không, bởi vì bình thường đối với La Bình cậu có nhiều kiên nhẫn hơn.

Mà thôi mà thôi, đến Bắc Kinh rồi còn nghĩ đến cái người đang tạm thời bốc hơi đó làm gì, Đinh Dật lắc lắc đầu – cô đến đây là để vui chơi mà!

Lý Bối Bối không thay đổi nhiều lắm, ít nhất chỉ cần liếc mắt Đinh Dật vẫn có thể nhận ra, mấy năm qua, thỉnh thoảng các cô vẫn gọi điện, viết thư cho nhau, nhưng chưa từng gặp mặt trực tiếp.

Lý Bối Bối trông thấy Đinh Kiến Quân ôm một cô gái thon thả xinh đẹp về nhà, cô gái kia còn mỉm cười với cô thì không giấu nổi sự sững sờ, nhưng lập tức kịp phản ứng: "Đinh Dật? Đúng là cậu à? Hoàn toàn không giống trước kia chút nào."

Hiếm khi thấy Lý Bối Bối giật mình như vậy, Đinh Dật vô cùng đắc ý, bây giờ cô cao hơn Lý Bối Bối một chút, cũng không mập mạp như hồi xưa, thoạt nhìn không còn chênh lệch quá lớn nữa rồi? Giờ khắc này, cô mới thực sự cảm nhận được niềm vui sướng của việc trưởng thành, không còn là bé gái, mà là "thiếu nữ", một từ tốt đẹp biết bao.

Sau khi thi cấp ba, Lý Bối Bối theo người nhà đi nước ngoài một vòng, cuối cùng chọn tuyến đường đi Nhật Bản, nhân tiện đón anh họ vừa kết thúc kỳ trao đổi học sinh cùng trở về, còn mang theo không ít quà cáp đựng trong đầy túi to túi nhỏ. Cô tặng hộp con rối Bạch Tuyết và bảy chú lùn mua ở công viên Disney Tokyo cho Đinh Dật, thịnh tình khó chối từ, Đinh Dật nhẹ nhàng cười nhận lấy, trong lòng thì nghĩ thầm không bằng cậu tặng tớ thanh kiếm Nhật mổ bụng quỷ Nhật Bản để tớ mở mang tầm mắt.

Không có kiếm Nhật, nhưng lại có một tên giặc Oa [4], sau đó Lý Bối Bối liền giới thiệu Đinh Dật với anh họ của cô là Ngụy Hoa Tĩnh và người bạn học của cậu ta là Hidematsu Wada.

[4] Còn gọi là giặc lùn: bọn hải tặc người Oa Nhật Bản, thường quấy phá vùng ven biển Triều Tiên, Trung Quốc thế kỷ XIV-XVI.

Cả hai đều là thiếu niên anh tuấn, nhưng Đinh Dật nhìn bọn họ không hiểu sao chỉ muốn cười. Ngụy Hoa Tĩnh thoạt nhìn có vẻ tùy tiện lười nhác, không khác mấy với hình ảnh cậu ấm trong tưởng tượng của Đinh Dật, Hidematsu Wada thì nét mặt sắc sảo, lưng thẳng tắp như cảnh vệ đứng canh cổng, dường như lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hai người hoàn toàn khác biệt như vậy làm thế nào trở thành bạn bè? Đinh Dật cảm thấy rất buồn cười. Từ nhỏ đã tiếp nhận giáo dục cách mạng (qua phim ảnh), là một học sinh ngoan, nội dung về trận "Thảm sát Nam Kinh" [5] trong sách lịch sử trung học nghe nhiều đến thuộc, vì vậy Đinh Dật không hề có ấn tượng tốt với tên nửa quỷ Nhật Bản này, đúng thật là, trao đổi học sinh lại phải đi Nhật làm cái gì? Ngày đó cô vẫn còn chưa biết che giấu tâm trạng của mình, vì thế sự hờ hững lạnh lùng của cô lọt hết vào mắt mấy người còn lại.

[5] Thảm sát Nam Kinh, cũng thường được gọi là vụ "Cưỡng hiếp Nam Kinh", là một vụ tội ác chiến tranh do quân đội Nhật Bản tiến hành bên trong và xung quanh Nam Kinh, Trung Quốc vào năm 1937. Trong khi chiếm đóng Nam Kinh, quân đội Nhật Bản đã thực hiện nhiều hành động tàn ác như hãm hiếp, cướp bóc, đốt phá và hành quyết tù binh chiến tranh cũng như thường dân.

Lý Bối Bối hình như rất nhiệt tình tham gia chơi đùa cùng hai người đó, Đinh Dật không thể tưởng tượng được cô ấy thoạt nhìn có vẻ yểu điệu vậy mà lại rất am hiểu các trò vận động, tennis, bơi lội, thậm chí cả trượt pa-tanh, không cái nào là không biết. Nhiều năm làm tiểu bá vương như vậy, sao Đinh Dật lại yếu thế ở phương diện này, cũng chẳng thèm quan tâm quỷ Nhật Bản đáng ghét hay không, cứ có điều kiện là cô phải vượt lên, không có điều kiện cũng phải tạo ra điều kiện mà vượt lên!

Dù sao anh Kiến Quân cũng phải đi làm, cùng đi mua quần áo và đồ dùng với cô xong cũng không có thời gian nữa, Đinh Dật đành phải đơn thương độc mã khiêu chiến với ba người bọn họ.

Cái khác thì không sao, chỉ có trượt pa-tanh quả thực khiến cô ê ẩm hết cả người, đến hôm nay Đinh Dật mới phát hiện khả năng giữ thăng bằng của mình rất kém, cô không thể tin được, nhưng cũng không ngăn được bản thân ngã hết lần này đến lần khác.

Lý Bối Bối thấy vậy bèn đi tới dìu cô trượt, nhưng Đinh đại tiểu thư anh hùng vô địch, Lý Bối Bối sao có thể là đối thủ của cô, hai phút sau cả hai người cùng ngã lăn ra đất.

Mùa hè quần áo mỏng manh, tuy đã đeo bảo vệ khuỷu tay và đầu gối nhưng ngã nhiều như thế cũng không tránh được thương tích, Lý Bối Bối gọi hai người kia rồi bảo mình sẽ đi về trước, lúc bắt đầu cô ấy rất nhiệt tình, nhưng chơi được một lúc thì có vẻ bớt hào hứng, Wada và Ngụy Hoa Tĩnh cũng không phản đối.

Cuối cùng chỉ có Đinh Dật cố nán lại chơi thêm một lát, hôm nay mà không học được thì ngã bao nhiêu như thế chẳng phải trở thành công cốc sao? Đằng nào cô cũng chẳng mất thêm tiền.

Lần này cô rất thức thời nhận lời đề nghị dạy trượt của một nam sinh, thật sự cô cũng không đành lòng bắt cô nàng búp bê như Lý Bối Bối phải vật lộn với mình.

Có điều lòng tự trọng dân tộc không thể nào quên, trong hai người đó, cô chọn tên nửa quỷ Ngụy Hoa Tĩnh.

Nhìn bề ngoài Ngụy Hoa Tĩnh có vẻ lười nhác, nhưng kỹ thuật trượt pa-tanh của cậu ta thực sự rất tốt, cậu ta giải thích đơn giản cho cô về các điểm quan trọng của mỗi kỹ thuật, sau đó kéo tay cô bắt đầu từ từ trượt.

Ngoại trừ Thẩm Trường Đông, Đinh Dật rất ít khi có tiếp xúc thân thể với người khác phái, giờ phút này bị Ngụy Hoa Tĩnh không quen thân gì nắm chặt tay, trong lòng cô không khỏi thấp thỏm. Tay Ngụy Hoa Tĩnh hơi lạnh nhưng vô cùng mạnh mẽ, còn hơi thô ráp, thô ráp? Bàn tay của một cậu ấm sao có thể thô ráp?

Tinh thần mất tập trung, chân bỗng nhiên mất khống chế, hai mắt cô nhắm lại chuẩn bị đón nhận cú ngã đau đớn thì chợt cảm thấy hông bị siết mạnh, cả người cô bị ôm vào trong ngực người nào đó.

Cơ thể cậu thiếu niên không mềm mại bằng cơ thể cô, cách một lớp áo may ô mỏng thậm chí còn cảm nhận được nhiệt độ cơ thể của đối phương, Đinh Dật ngẩng đầu nhìn thấy ánh mắt hơi cười cười của Ngụy Hoa Tĩnh, cô nổi giận vội vàng giãy giụa, trực giác cho cô biết cậu ta chính là đang cười nhạo cô.

"Đừng nhúc nhích, cậu nặng như vậy, giãy giụa nữa cả hai cùng ngã bây giờ, đừng ích kỷ như thế được không."

Kẻ sĩ có chết cũng không thể chịu nhục! Cậu ta lại còn dám mỉa mai cô béo, bây giờ cô đâu có béo chứ?! Mỗi khi bị chọc giận, Đinh Dật làm gì cũng chưa bao giờ suy nghĩ đến hậu quả, cô dồn sức giằng ra khỏi người cậu ta, đồng thời cố gắng gạt tay cậu ta đang nắm trên tay cô, nhưng cô đã quên dưới chân mình bây giờ không hề ổn định.

Kết quả của cậy mạnh chính là cả hai chân cùng bị trượt, tốc độ ngã xuống nhanh đến mức Đại La Kim Tiên cũng không có cách nào cứu vãn.

Mãi không thấy cơn đau đớn ập đến như trong dự đoán, dưới mặt lại cảm giác như có một tấm đệm nâng, còn hơi âm ấm. Ấm? Đinh Dật vội vàng quay đầu lại nhìn, kẻ đang ôm tay vùng vẫy muốn ngồi dậy kia không phải Ngụy Hoa Tĩnh thì là ai.

Đinh Dật cảm thấy hiện tại cô đang nằm trên người cậu một cách cực kỳ vô duyên, nhưng mà chân trơn trượt không thể đứng dậy nổi, sau khi ngã liên tiếp hai lần nữa ép cho Ngụy Hoa Tĩnh đau đến kêu lên, cô mới nhớ ra là phải cởi giày trượt dưới chân. Vừa cởi xong đứng dậy, Wada và Lý Bối Bối cũng chạy tới, họ cùng nhau kéo Ngụy Hoa Tĩnh lên.

Lúc ngã xuống, Ngụy Hoa Tĩnh phải chịu sức nặng của hai người, khuỷu tay lại chạm đất trước nên bây giờ bị thương không nhẹ, cậu ta đau quá không nhịn được lớn tiếng chỉ trích Đinh Dật: "Chưa thấy đứa nhóc nào không nghe lời như cậu, bảo đừng giãy lại vẫn cứ giãy, ngã thấy vui không?"

Đinh Dật cảm thấy mình hoàn toàn không có lỗi, nhưng Ngụy Hoa Tĩnh lại bị thương, cô tự biết mình đuối lý nên không dám phản bác, chỉ thầm oán trong lòng: "Ai bảo cậu cười nhạo tôi, còn nói tôi là nhóc con, cậu thì lớn hơn tôi chắc?" Theo lời Lý Bối Bối thì cậu ta chỉ lớn hơn các cô chưa đến hai tuổi.

Mọi người cùng Ngụy Hoa Tĩnh đến bệnh viện kiểm tra, chụp X-quang xong, phát hiện không bị gãy xương, nhưng xương sụn bị tổn thương cũng cần nghỉ ngơi một thời gian.

Ngụy Hoa Tĩnh cảm thấy bộ dạng mình đeo cánh tay ở trước ngực cực kỳ ngu xuẩn, lại còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của kỳ nghỉ hè, nhìn kẻ gây ra họa không tim không phổi ở bên cạnh vẫn còn đang thảo luận với Lý Bối Bối xem tiếp theo sẽ chơi cái gì, cậu không nhịn được nổi nóng: "Đinh Dật, rót cho tôi cốc nước."

Đinh Dật quay đầu lại nhìn cậu ta, hơi chần chừ nhưng vẫn đứng dậy đi rót nước. Ngụy Hoa Tĩnh duỗi cánh tay không bị thương ra nhận cốc nước, đưa lên miệng, nhưng chưa uống ngụm nào thì đã đặt xuống bàn: "Trời nóng thế này cậu lại rót nước nóng, bảo tôi uống làm sao được?"

Khóe môi Đinh Dật mấp máy định nói gì đó, nhưng cuối cùng đành nhịn xuống, đi rót một cốc nước đá cho cậu ta.

Ngụy Hoa Tĩnh uống một ngụm, vẫn không hài lòng: "Không phải nước nóng thì lại là nước đá, cậu không thể rót nước ấm bình thường được à?"

Đinh Dật không thể nhịn được nữa, ngay cả ba mẹ cô cũng chưa bao giờ sai khiến rồi soi mói cô như thế, cậu ta là cái thá gì chứ! Cho dù vì cô mà cậu ta bị thương nhưng có phải cô bảo cậu ta làm thế đâu, cô ngã bao nhiêu lần mà chẳng vấn đề gì, sao cậu ta lại yếu ớt như thủy tinh vậy chứ.

Nhìn vị trí bệnh nhân hiện tại của cậu ta, Đinh Dật phải tạm thời kiềm nén cơn giận, chỉ nói: "Cậu hòa nước lạnh với nước nóng chẳng phải là thành nước ấm sao?" Cuối cùng cô vẫn không nhịn được châm chọc cậu ta một câu: "Cách xử lý đơn giản thế mà cũng không nghĩ ra, cậu xác định chỉ bị thương ở tay, đầu không bị ngã hỏng chứ?"

Wada nãy giờ không nói gì bỗng nhiên mở miệng: "Nước ở nhiệt độ bình thường muốn làm lạnh hay đun nóng đều cần tiêu hao năng lượng, hòa nước lạnh với nước nóng chỉ để có được nước ở nhiệt độ bình thường là tiêu hao năng lượng gấp đôi, Đinh, cậu làm thế là lãng phí." Cậu ta nói bằng tiếng phổ thông tiêu chuẩn, vô cùng lưu loát.

Tên giặc Oa chết tiệt này mãi không ra mặt, giờ vừa mới phát biểu ý kiến lần đầu tiên thì lại phản bác cô, Đinh Dật cực kỳ tức giận cho nên cả vú lấp miệng em, nói không thèm suy nghĩ: "Nước chúng tôi đất rộng của nhiều, lãng phí cũng không sao, chỉ có cái đất nước tồi tàn nhỏ hẹp của các người mới phải tính toán cặn kẽ, hà tiện!"

Không ngờ Wada chẳng buồn để ý tới cô, quay đầu nói với Ngụy Hoa Tĩnh: "Ngụy, tôi nghe nói hình thức giáo dục của Trung Quốc bây giờ sản sinh ra nữ mạnh nam yếu, con gái thường xuất sắc hơn nhiều so với con trai, cậu với em gái đều là những người ưu tú, nhưng cô bé này thật sự khiến tôi không thể nhìn ra ưu tú chỗ nào, xem ra những nam sinh bình thường của đất nước các cậu càng không thể so sánh với người Nhật Bản chúng tôi."

Đinh Dật còn chưa kịp phản ứng trước những lời này thì Ngụy Hoa Tĩnh đã cướp lời: "Wada, cậu nói sai rồi, đầu tiên cậu nói hình thức giáo dục của Trung Quốc sinh ra nữ mạnh nam yếu là phiến diện. Tôi thừa nhận trong trường tiểu học của Trung Quốc thời nay, cán bộ lớp đa số đều do nữ sinh đảm nhận, các nam sinh hoạt bát hiếu động thường không nghe lời bằng, không có được sự tín nhiệm của thầy cô, cho nên họ thiếu nhiều cơ hội để rèn luyện, còn các nam sinh ngoan ngoãn thì bẩm sinh đều sẽ phải chịu sự kìm nén ở một phương diện nào đó. Nhật Bản thì chủ trương phân trường riêng cho nam và nữ, tập trung bồi dưỡng tính công kích và ganh đua ở nam sinh, nhằm đào tạo ra những quân nhân ưu tú để nối nghiệp, đây là sự khác biệt tôi cảm nhận được khi học tập ở hai đất nước."

Thấy Wada gật đầu, Ngụy Hoa Tĩnh tiếp tục nói: "Cậu từng nói như thế này, hai mươi năm nữa Trung Quốc sẽ thiếu những quân nhân có đủ phẩm chất xuất sắc, bởi vì tất cả con trai đều trở nên hiền lành mềm yếu, thiếu những quân nhân có nhiệt huyết. Nhưng cậu chớ quên, bây giờ đã không còn là thời đại của vũ khí, thậm chí cũng không phải thời đại cần phân định rõ tôi sống anh chết trên chiến trường, chúng ta đều đang hướng tới phát triển kinh tế, thực lực kinh tế quyết định tất cả. Tạm thời không bàn đến việc người Nhật Bản có còn tư tưởng bồi dưỡng đời sau theo chủ nghĩa quân phiệt hay không, có gặp phải sự phản đối của thế giới hay không. Chỉ cần lấy trẻ em hai nước ra so sánh, một cậu bé trai dũng mãnh thiện chiến của các cậu cũng chưa chắc có thể chiến thắng một cậu bé yếu đuối nghe lời của chúng tôi. Bởi vì trong quân đội bây giờ, thứ quan trọng chính là mưu trí, là phục tùng, là nhân tính hóa, tôi không cho rằng cách giáo dục ngầm đồng ý cho kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu đó là hợp lý, trong trường học của quý quốc, những đứa trẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu có lẽ sẽ bộc lộ tài năng, nhưng càng bị ức hiếp từ nhỏ thì trong lòng những đứa trẻ kia sẽ hình thành một bóng ma tâm lý, khi trưởng thành có thể sẽ bị lệch lạc tư duy, nếu như tỉ lệ người có tâm lý không bình thường đạt đến một mức độ nhất định, tôi không cho rằng điều này là có lợi cho sự phát triển ổn định và lâu dài của một đất nước."

Đinh Dật nghe xong những lời này không kìm được vỗ tay bôm bốp, mối thù chung khiến cho sự ác cảm của cô với Ngụy Hoa Tĩnh lúc ban đầu đã giảm đi, nghe được vấn đề kích động, cô không nhịn được tiếp lời: "Cho dù thật sự như lời cậu nói, Trung Quốc bây giờ nữ mạnh nam yếu, vậy đó chắc chắn là chuyện xấu sao? Cậu chưa từng nghe một vị danh nhân đã từng nói à? Giáo dục thành công một đứa bé trai chỉ là bồi dưỡng một cá thể ưu tú; giáo dục thành công một bé gái lại có khả năng bồi dưỡng ra cả một gia đình ưu tú trong tương lai, cái nào nặng hơn?"

Nghe Ngụy Hoa Tĩnh nói xong, Wada rơi vào suy tư trầm mặc, giờ thấy Đinh Dật nói vậy thì không nhịn được đáp lại: "Cậu nói bé gái ưu tú là chỉ chính cậu sao?" Ngữ điệu rất nhẹ nhàng, không nghe ra ý châm chọc, nhưng kẻ ngốc cũng biết được cậu ta nói vậy là để mỉa mai, có điều tên giặc Oa này cũng coi như lễ phép.

Đinh Dật bắt đầu hối hận vì sự thất lễ của mình lúc trước, nếu không thì tất nhiên cô sẽ dõng dạc hỏi lại một câu: "Chẳng lẽ tôi không ưu tú sao?" Nhưng cô tự biết hôm nay đã mất mặt lắm rồi, ai bảo cô thiếu kiên nhẫn cơ chứ. Dù gì cũng chẳng còn mặt mũi, Đinh Dật dứt khoát mặt dày nói: "Tôi đương nhiên không được coi là nữ sinh ưu tú, tính tôi ương bướng, hơi thiếu giáo dục (mẹ ơi, xin hãy tha thứ cho con vì đã nói xấu mẹ), trên đường phố Trung Quốc, tùy tiện túm một cô bé nào đó cũng đều có thể mạnh hơn tôi, thế nhưng tôi cũng hiểu đạo lý không thể đảo khách thành chủ, đứng trên địa bàn của người ta mà lại đi nói đất nước người ta không tốt."

Thấy Wada hơi biến sắc nhưng lưng vẫn thẳng tắp, cô nói tiếp: "Đất nước của các cậu chú trọng bồi dưỡng sức tấn công cho con trai, chắc hẳn cậu cũng rất tự tin với thân thủ của mình, như vậy đi, hôm nào đó, nhóc con vô dụng nhất Trung Quốc là tôi đây sẽ đấu một trận với quân nhân tương lai ưu tú của Nhật Bản là cậu."

Chương 8

Trong phòng khách rộng rãi của nhà họ Lý, ba người ngồi đối diện với Đinh Dật, Ngụy Hoa Tĩnh suýt nữa phun ra cả ngụm nước đá pha nước nóng vừa mới uống, cậu ta ho khan mấy tiếng, chỉ vào Đinh Dật nói: "Cậu vừa nói gì? Tôi không nghe lầm chứ!" Wada cũng kinh ngạc, tỏ vẻ dở khóc dở cười. Ngay cả Lý Bối Bối cũng không nhịn được khe khẽ kéo góc áo cô: "Chúng mình có quen Wada đâu, đừng nói đùa kiểu này."

Đinh Dật nhìn quanh một vòng, xác định bọn họ không phải là giả bộ, cũng không phải cố gây cười, vậy chính cô đang gây cười sao? Đúng là "vật càng xa quê thì càng quý, còn người xa quê thì cô đơn bất lực" [1], tới thủ đô, Đinh Dật cô khiêu chiến với người ta lại bị xem như trò cười.

[1] Vật ly hương quý, nhân ly hương tiện.

Nếu như ở quê hương, chắc chắn sẽ không có ai cười cô, ít nhất là kẻ bị cô khiêu chiến sẽ không. Được thôi, cô sẽ mượn tên quỷ Nhật Bản này để nêu cao tên tuổi của mình!

Một lát sau, mấy người kia thấy vẻ mặt cô nghiêm túc, không giống như đang nói đùa thì nụ cười đều biến mất. Vẫn là Ngụy Hoa Tĩnh lên tiếng trước: "Nhóc con rất có dũng khí, nhưng cậu thật sự muốn khiêu chiến với Hidematsu Wada sao? Cậu có biết cậu ta có đai đen Judo không, cậu ta sẽ không gây khó dễ với một cô gái nhỏ như cậu."

Đinh Dật trịnh trọng gật đầu: "Đúng, lẽ ra với tư cách là nước chủ nhà, tôi cũng không nên gây khó dễ cho cậu ta, nhưng Bắc Kinh không phải là địa bàn của tôi, coi như hòa. Bối Bối là bạn của tôi, cậu là bạn của Wada, sân đấu do hai người các cậu tìm, công bằng không thiên vị."

Đã nói đến nước này, Wada muốn từ chối cũng chẳng có lý do, hơn nữa sau khi thấy cô nói một cách nghiêm túc, mọi người cũng trở nên hào hứng, Ngụy Hoa Tĩnh dẫn tất cả đến phòng tập rộng rãi ngay trong nhà. Wada thay võ phục Judo, Đinh Dật không có chuẩn bị, cô tuyên bố: "Tôi không biết Judo, cũng chẳng biết bất kỳ môn võ nào cả, khiêu chiến mà tôi nói, chính là đánh nhau mà thôi." Do đó cô chỉ mặc quần áo thể thao bình thường, nhưng xét đến vấn đề công bằng, cô đổi một đôi giày đế mềm, còn nói thêm rằng cô không có sở thích hơi tí là đi chân trần như người Nhật Bản.

Lý Bối Bối và Ngụy Hoa Tĩnh làm khán giả nhìn Đinh Dật vào sân mà vẫn không quên hạ thấp đối phương, họ đều cảm thấy buồn cười, cũng may cô còn nhỏ, lại là một cô bé xinh xắn, cho nên kể cả Wada cũng không quá so đo với cô, Ngụy Hoa Tĩnh năm lần bảy lượt nhấn mạnh: "Nhanh lên rồi ra, nhanh lên rồi ra."

Tiếng còi hiệu vang lên, cả hai vẫn đứng nguyên tại chỗ, rõ ràng là không có thói quen ra tay trước. Cho đến khi Ngụy Hoa Tĩnh mất kiên nhẫn thổi còi một lần nữa, tiếng còi chưa dứt, Đinh Dật bỗng nhảy vọt lên, cúi người xuống tạo thành động tác quét chân. Wada hiển nhiên cảm thấy lần tập kích này hơi bất ngờ, nhưng cậu ta có ưu thế thân hình cao lớn và vững về kỹ năng cơ bản nên có khó khăn nhưng vẫn tránh được. Nhưng đến lúc cậu ta tìm cơ hội để phản kích thì lại không biết nên ra tay vào đâu, cậu ta chưa bao giờ đánh nhau với con gái, huống hồ lại là một cô bé xinh như hoa như ngọc. Nhìn ở khoảng cách gần, Wada càng thấy được dáng người gầy yếu của cô, làn da trắng đến mức gần như trong suốt, như thể chỉ cần chạm nhẹ là sẽ làm đau cô, dùng chân đá thì lại càng mạo phạm giai nhân.

Đinh Dật không biết cậu ta suy nghĩ nhiều như vậy, thấy cậu ta không có sức đánh trả, cô thầm nghĩ so với đám quỷ chính hiệu ngày xưa thì cậu ta cũng chẳng mạnh bằng, trong lúc đó, cô vẫn không hề dừng tấn công, từng bước áp sát.

Sau khi bị bẻ ngoặt khuỷu tay và suýt nữa ngã cắm mặt xuống đất thì rốt cuộc Wada đã nhận thức được tình hình, bấy giờ cậu mới bỗng nhiên nhớ lại vẻ hùng hổ dọa người của Đinh Dật lúc trước, cô không thể được đối xử như một nữ sinh bình thường, Wada ổn định lại tâm lý, lên tinh thần chuẩn bị nghiêm túc đối mặt.

Lý Bối Bối và Ngụy Hoa Tĩnh nãy giờ đứng quan sát trong góc phòng đã sớm nghẹn lời. Đinh Dật ra tay không có phương pháp, thân thủ lại khá nhanh nhẹn, mỗi một chiêu đều đánh vào điểm yếu của đối phương, Lý Bối Bối nhìn không hiểu lắm, chỉ biết là hiện giờ có vẻ như Đinh Dật đang chiếm thế thượng phong, Ngụy Hoa Tĩnh thì lại hiểu rất rõ, nếu như không phải thường xuyên đánh nhau thì không thể nào có được thân thủ như vậy, xem ra ban nãy cậu đã nhìn lầm thật rồi.

Wada xuất thân con nhà có gia thế, tập võ thuật chỉ là sở thích và rèn luyện thân thể, bình thường không có cơ hội thực chiến, nếu có cũng chỉ là tập luyện, hai bên ra chiêu theo quy tắc, đa phần trong các tình huống đối phương còn có thể nhường cậu ta. Nhưng Đinh Dật căn bản không hề có chiêu thức, càng chẳng có quy tắc gì hết, từ trước đến nay mục tiêu duy nhất của cô chính là đánh bại đối phương, vì vậy cô sẽ dùng mọi mánh khóe và bất cứ thủ đoạn tồi tệ nào.

Nhưng nội công của Wada suy cho cùng vẫn mạnh hơn Đinh Dật rất nhiều, cũng có ưu thế về thể lực, mấy lần Đinh Dật liều lĩnh khống chế địch đều thất bại, cô không khỏi sốt ruột, không cẩn thận một chút liền bị Wada túm cổ áo, Đinh Dật không lùi mà còn tiến tới, tới gần rồi thì bắt đầu hét lên, Wada bị tiếng thét của cô làm cho run cả da đầu, tay buông lỏng, đúng lúc đó bị Đinh Dật thuận thế tóm lấy cánh tay rồi vật ngã nhào xuống đất.

Tiếng còi vang lên, coi như Đinh Dật chiến thắng. Khóe miệng cô cong lên tạo thành một nụ cười rực rỡ lạ thường, Lý Bối Bối còn vừa ôm cô vừa nhảy nhảy lên chúc mừng.

Phong độ của Wada coi như không tệ, chấp nhận đánh bạc chịu thua, nhưng cậu vẫn không nhịn được hỏi Đinh Dật: "Vừa rồi sao đột nhiên cậu hét lên vậy?"

Đinh Dật đảo mắt: "Có sao đâu, tôi thấy bộ dạng cậu tóm cổ áo tôi rất hung dữ, vô thức hét lên thôi." Wada im lặng, từ nay về sau xem như đã có nhận thức sâu sắc về Đinh Dật.

Anh Kiến Quân dù sao cũng không phải thiếu niên như bọn họ nên thời gian ở cùng cô chỉ có hạn, may là có Ngụy Hoa Tĩnh làm đầu tàu dẫn đường, đi chơi cùng nhau rất thuận tiện.

Lý Bối Bối đề xuất Đinh Dật đến đây chơi vào Tết Âm lịch mùa đông, lúc đó có thể đi lễ, thăm các hội chùa, đi Thập Sát Hải [2] trượt băng, đến Đông Lai Thuận [3] ăn thịt nhúng [4], còn bây giờ đang là mùa hè, trời rất nóng, cùng lắm cũng chỉ có thể đi tắm biển.

[2] Thập Sát Hải: tên gọi chung của chuỗi hồ ao trong nội thành Bắc Kinh.

[3] Đông Lai Thuận: một cửa hiệu lâu đời của Trung Quốc.

[4] Thịt nhúng: 12742394868317

Ngụy Hoa Tĩnh bỗng lóe lên một ý, cười nói: "Thực ra còn có một nơi để đi, mà phải là mùa hè mới thú vị."

Hai cô gái khẩn trương hỏi, Ngụy Hoa Tĩnh từ tốn thừa nước đục thả câu: "Vốn lo hai người không dám đi, bây giờ tôi cảm thấy Đinh Dật chắc không vấn đề gì."

Lý Bối Bối hỏi: "Đinh Dật không có vấn đề, em thì có vấn đề sao? Rốt cuộc là gì vậy?"

"Đi thảo nguyên, mùa hè đi thảo nguyên cưỡi ngựa nghỉ mát là tuyệt nhất, chỉ sợ mợ với bà ngoại lo nên không cho em đi."

Thảo nguyên gần Bắc Kinh nhất cũng phải chạy xe hơn nửa ngày, chắc chắn không thể đi trong ngày được, đừng nói bà và mẹ của Lý Bối Bối không cho phép bọn họ đi, hai bác của Đinh Dật cũng kiên quyết phản đối cho mấy đứa trẻ con choai choai ngủ lại bên ngoài, khiến cho Lý Bối Bối oán trách anh họ đưa ra chủ ý cùi bắp.

Không được đi thảo nguyên, tuy nhiên hứng thú với chuyện cưỡi ngựa vẫn bị khơi dậy, cuối cùng Ngụy Hoa Tĩnh thu xếp dẫn mọi người tới trại ngựa Thuận Nghĩa ở ngoại ô.

Đinh Dật giành trước chọn một chú ngựa cao lớn màu trắng, Lý Bối Bối cười cô: "Cậu có phải hoàng tử đâu, chọn ngựa trắng làm gì?"

Đinh Dật đang cố gắng bồi dưỡng tình cảm cùng chú ngựa trắng vừa mới chọn, nghe thấy vậy liền phản bác: "Đều là con cháu anh hùng, sao lại phân biệt nam nữ, cưỡi con ngựa nhanh nhất, uống thứ rượu mạnh nhất, đó mới là bản sắc anh hùng, ha ha ha ha!"

Ngụy Hoa Tĩnh phì cười, cắt ngang lời nói hùng hồn của cô: "Nữ anh hùng anh minh, thế nhưng ngài vừa mới chọn một con ngựa già, ngựa trong trại này đều đã được huấn luyện ngoan ngoãn đến không thể ngoan hơn được nữa, ngựa già thì cực kỳ gian xảo, thúc thế nào cũng không chạy, ngựa Mông Cổ dáng thấp bé mới thật sự là ngựa mạnh chạy nhanh."

Đinh Dật nghe thấy vậy thì hơi xấu hổ, cảm thấy Ngụy Hoa Tĩnh nói phần nhiều là đúng, nhưng nhìn chú ngựa trắng lớn kiêu ngạo này, lại ngó hai chú ngựa chiến đen thui nhỏ bé mà Ngụy Hoa Tĩnh và Wada chọn, lòng yêu thích cái đẹp của cô vẫn chiến thắng.

Ngụy Hoa Tĩnh nhân thể nói thêm: "Lần đầu cưỡi ngựa, nên chọn con nào hiền một chút, hai người từ từ mà đi, chúng tôi đi trước nhé, ya!"

Nói xong, cậu cùng với Wada nhảy lên lưng hai chú ngựa Mông Cổ phi nhanh như làn khói, Đinh Dật thấy vậy trong lòng bắt đầu ngứa ngáy. Mũ quả dưa và áo màu đen, quần màu trắng, chân đi ủng, trang phục của cô và Lý Bối Bối không thể bắt bẻ được điều gì, nhìn rất ra dáng nữ kỵ sĩ hiên ngang.

Nhưng trên thực tế, những cái đó không hoàn toàn quan trọng, ngựa của hai cô đều do một người nhân viên trong trại dắt bộ. Đinh Dật nóng vội, mới đi một đoạn ngắn đã tỏ vẻ không cần dẫn ngựa, nhưng mặc cho cô nhảy lên tuột xuống, hô to gọi nhỏ, con ngựa trắng vẫn chỉ thong thả bước khoan thai, thúc liên tục thì mới đi nhanh hơn một chút, hoàn toàn không chạy tung vó như ngựa của đám Ngụy Hoa Tĩnh, người có kinh nghiệm đều biết, cưỡi ngựa như vậy thực ra rất mệt, ngồi một lúc là ê ẩm cả mông.

Giằng co một lúc, quay đầu lại nhìn thực ra cũng chẳng vượt xa Lý Bối Bối là bao, Lý Bối Bối cầm ô che nắng, nhàn nhã cưỡi ngựa du ngoạn, nhìn lại mình mồ hôi nhễ nhại, Đinh Dật càng chán nản, ồn ào đòi đổi ngựa.

Đám Ngụy Hoa Tĩnh chạy hết một vòng rồi quay lại, từ phía sau vượt lên trông thấy vẻ ngán ngẩm của Đinh Dật thì cảm thấy buồn cười, Wada lên tiếng: "Đúng lúc tôi mệt rồi, muốn nghỉ ngơi một lát, hay là chúng ta đổi ngựa đi."

Đinh Dật mừng thầm, ngoài miệng nói: "Thế thì ngại quá." Người thì đã nhảy xuống ngựa, nghĩ thầm tên Nhật Bản này cũng không phải quá xấu.

Ngựa chiến Mông Cổ quả nhiên không giống bình thường, chiếu theo tư thế, động tác cùng với khẩu lệnh mà Ngụy Hoa Tĩnh dạy, ngựa nhỏ tung vó lao đi, bắt đầu phi mãnh liệt. Lập tức Đinh Dật cảm giác giống như cưỡi mây đạp gió, hưng phấn không nói nên lời, cô đuổi theo Ngụy Hoa Tĩnh, chạy hết vòng này đến vòng khác, đến khi về chỗ cũ rồi cũng không nhắc tới chuyện đổi lại ngựa cho Wada.

Nhưng nhìn Wada cưỡi ngựa trắng đi sóng đôi vừa nói vừa cười với Lý Bối Bối dường như cũng rất vui vẻ. Tướng mạo của hai người đều xuất chúng, lại mặc trang phục kỵ sĩ oai phong, khiến cho người ta liên tưởng đến công chúa hoàng tử phương Tây trong phim ảnh. "Đây là mình cho cậu ta cơ hội tiếp cận người đẹp, cậu ta nên cảm ơn mình mới phải." Đinh Dật tự xoa dịu mình, cuối cùng chẳng còn cảm thấy áy náy chút nào nữa.

Có Wada và Ngụy Hoa Tĩnh đi cùng, khoảng thời gian vui chơi ở thủ đô này có thể nói là cực kỳ thỏa thuê, vì thế lúc mọi người tiễn cô lên tàu hỏa, trong lòng Đinh Dật có một chút cảm giác không nỡ, nhưng đã lâu không gặp ba mẹ, cô phải lưu luyến chia tay với mấy người Bắc Kinh.

Đời người chính là như vậy, dường như luôn tràn ngập đủ loại tan hợp biệt ly, nếu lúc nào cũng đau lòng quyến luyến thì sợ là không dứt nổi. Lâu dần, trải qua nhiều lần như vậy, con người cũng chậm rãi học được cách thích ứng, học được cách kiên cường.

Khi còn rất nhỏ, cụ qua đời khiến cho Đinh Dật hiểu ra, không ai có thể ở bên ai cả đời. Khi đó cô sinh ra cảm giác hoang mang, nhìn cha mẹ luôn bận rộn, cô nghĩ: "Ba mẹ nhiều tuổi hơn mình, theo như lẽ thường, họ sẽ rời khỏi mình mà đi trước, đến thế giới bên kia, mình phải làm gì bây giờ?"

Một lần khác khi đi du xuân, cô suýt nữa trượt chân ngã xuống sườn núi, sau đó nghĩ lại mà sợ: "Nhân sinh vô thường, hay là mình sẽ đi trước? Như vậy ba mẹ chắc hẳn sẽ rất đau khổ, phải làm sao đây?"

Lo lắng hoảng sợ như vậy một thời gian ngắn, Đinh Dật vùng lên khởi nghĩa, hăm hở phản kháng lại lời uy hiếp của tử thần: "Chết thì chết, có gì mà nghiêm trọng! Chết có nặng tựa Thái Sơn, có nhẹ tựa lông hồng, nếu mình chết, nhất định phải oanh oanh liệt liệt!"

Thế nhưng sự qua đời của cô giáo Lâm đã khiến cô hiểu được, dù chết như thế nào, đều có nghĩa là chia lìa, cô không sợ chết, nhưng cũng chỉ có thể học, học cách không sợ biệt ly.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ