Old school Easter eggs.
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ma - Đề thi đẫm máu - Trang 7

Full | Lùi trang 6 | Tiếp trang 8

Chương 19 - Tình yêu là gì?

"Ừ được...tôi biết rồi, cứ như vậy đã nhé. Tạm biệt", Phương Mộc tắt máy, chỉ vào những quả quýt trên bàn hỏi, "Thứ này bao nhiêu tiền một cân?"

Thái Vĩ vừa mới gọi điện thoại đến, ngữ khí nặng nề. Anh nói với Phương Mộc, đêm đó phía cảnh sát tổ chức một lực lượng cảnh sát lớn để tiến hành tìm kiếm trong toàn trường, nhưng không phát hiện được bất cứ manh mối giá trị nào. Do đó vẫn phải duy trì canh phòng cẩn mật một khoảng thời gian nữa.

Phương Mộc rất hiểu tâm trạng của Thái Vĩ. Đây là lần đầu tiên tiếp xúc với hung thủ ở khoảng cách gần. Phải trơ mắt nhìn hung thủ thoát khỏi tay mình chỉ trong gang tấc, đây là điều mà bất kỳ một người cảnh sát nào cũng không thể chịu đựng nổi. Chắc anh chàng này sẽ liên tục hồi tưởng lại khung cảnh lúc đó, nếu lúc đó chạy nhanh hơn một chút thì tốt...nếu như lúc đó bắn chính xác hơn một chút thì hay biết mấy...

Tâm trạng của Phương Mộc thoải mái hơn Thái Vĩ nhiều. Có lẽ do lập trường khác nhau, Thái Vĩ quan tâm đến việc khi nào có thể phá án, Phương Mộc mặc dù cũng khao khát bắt được hung thủ, nhưng có thể ngăn cản hắn phạm tội còn quan trọng hơn. Tối hôm đó sau khi lấy xong lời khai. Phương Mộc quay trở về phòng ký túc xá ngủ một giấc thật ngon. Sáng sớm hôm sau, Phương Mộc và mấy đứa bạn quyết định đến bệnh viện thăm Lưu Kiện Quân.

Xách túi hoa quả mua với giá cắt cổ ở trước cửa bệnh viện Phương Mộc, Đỗ Ninh và vài người bạn bước lên tầng 3 của bệnh viện tỉnh. Khi Đỗ Ninh đang nheo mắt tìm kiếm phòng bệnh 312, Phương Mộc đã đi thẳng đến gian phòng cuối hành lang đang bị cảnh sát canh giữ nghiêm ngặt. Trong đó có một cảnh sát biết Phương Mộc không tra hỏi gì mà cho cậu vào phòng luôn.

Chiếc giường bệnh sát cửa sổ bị vây kín. Thấy có người bước vào tất cả mọi người đều quay đầu lại nhìn, Phương Mộc nhận ra một trong hai người là anh cảnh sát đã chạy đến nhà thi đấu tối đó.

Họ gật đầu với Phương Mộc, coi như là chào hỏi, quay đầu lại tiếp tục nói với bác sĩ: "ý của bác sĩ là tình hình hiện tại của cậu ấy không phù hợp để lấy lời khai?"

"Điều này còn cần nói nữa nói sao?" Bác sĩ bực bội trả lời "Bệnh nhân đã rơi vào tình trạng bán hôn mê, hỏi thế nào được?"

Hai người cảnh sát bất lực nhìn nhau một lát, lặng lẽ rời khỏi phòng bệnh.

Phương Mộc đặt túi hoa quả lên bệ cửa sổ chăm chú nhìn Lưu Kiện Quân đang nằm trên giường bệnh. Vải băng quấn quanh đầu Lưu Kiện Quân, sắc mặt nhợt nhạt mắt nhắm mắt mở, bình dưỡng khí khi chụp lên miệng, trông vô cùng yếu ớt. Con tim Phương Mộc chợt cảm thấy rất nặng nề, tối qua khi cảnh sát khiêng Lưu Kiện Quân xuống, nói một câu "Không sao", xem ra câu này chỉ là ám chỉ Lưu Kiện Quân vẫn còn sống. Vết thương của cậu nghiêm trọng hơn rất nhiều so với suy nghĩ của Phương Mộc. Cậu cúi đầu nhìn hồ sơ bệnh án treo phía đầu giường trên đó viết đơn giản mấy chữ "Xương sọ lõm"

"Lõm?" Cậu thầm thì: "Có lẽ là do một vật tù đập vào, chắc là hung thủ đã sử dụng búa."

Đỗ Ninh lay tỉnh Trâu Đoàn Kết đang gục người ngủ bên giường, "Cậu ấy sao rồi?"

Trâu Đòan Kết vừa ngáp vừa nói: "Hôm qua đã làm xong phẫu thuật bác sĩ nói đã không còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần phải nằm viện một thời gian để theo dõi"

Lúc này ở ngoài cửa bỗng vang lên tiếng ồn ào có thể nghe thấy một người đàn ông đang tranh cãi với cảnh sát gác cửa. Còn kèm theo cả tiếng khóc của một người phụ nữ, "Tôi là mẹ nó, tôi vào thăm nó không được sao?"

Cửa bị đẩy ra, hai người nam nữ trung niên quần áo bụi bặm vội bước vào phòng, hai người nét mặt sợ hãi lướt nhìn khắp cả phòng bệnh, sau đó đến thẳng giường bệnh của Lưu Kiện Quân. Còn chưa đi đến trước giường, người phụ nữ đã khóc toáng lên. Trâu Đoàn Kết vội vàng đứng dậy đỡ bà.

"Cô đến rồi ạ, cô mau ngồi xuống, Kiện Quân không sao đâu"

Mẹ Lưu Kiện Quân ngồi xuống giường từng giọt nước mắt to tròn lăn dài bà lấy một tay bịt miệng mình lại. Dường như sợ làm ồn đánh thức cậu con trai vẫn còn trong tình trạng hôn mê, bàn tay kia nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt Lưu Kiện Quân.

Bố Lưu Kiện Quân khẽ đọc dòng chữ trên hồ sơ bệnh án "Xương sọ lõm?" Trên mặt tràn ngập nỗi đau đớn xót xa và sợ hãi.

Đỗ Ninh vội vàng nói: "Chú đừng lo lắng, đã làm xong phẫu thuật bác sĩ nói đã không còn nguy hiểm đến tính mạng."

Ông gật đầu nét mặt hơi thả lỏng một chút. Ông nhìn mấy chàng trai trẻ hỏi: "Các cậu là bạn học của Kiện Quân à? Rốt cuộc việc này là như thế nào?"

Đỗ Ninh nhìn Phương Mộc, "Cụ thể thế nào chúng cháu cũng không biết, nhưng..." cậu đẩy đẩy Phương Mộc. "Chính cậu ấy đã cứu Lưu Kiện Quân"

Bố mẹ Lưu Kiện Quân vội hướng ánh mắt về phía Phương Mộc, mẹ Lưu Kiện Quân nắm chặt tay Phương Mộc, "Cháu ơi mau nói cho cô biết, rốt cuộc là có chuyện gì, ai đánh vậy?"

"Cô à, cụ thể là như thế nào cháu cũng không biết rõ, cháu cũng chỉ là trùng hợp đi đến nơi xảy ra sự việc."

Mẹ Lưu Kiện Quân đột nhiên quỳ xuống nghẹn ngào nói "Cậu bé tốt bụng, cô cảm ơn cháu, cô chỉ có mỗi một đứa con trai, cảm ơn cháu lắm!"

Phương Mộc vội vàng đỡ bà lúng túng đến nỗi đỏ bừng mặt.

"Cô ơi...cô đừng như vậy...là việc cháu nên làm..."

Khó khăn lắm mới khuyên được mẹ Lưu Kiện Quân đứng dậy, Phương Mộc cảm thấy mình không thể ở lại phòng bệnh thêm nữa. Cậu đặc biệt không thể đối diện với ánh mắt biết ơn vô tận của mẹ Lưu Kiện Quân.

Suy cho cùng, Lưu Kiện Quân gặp nạn chính là do mình. Nhìn một lần nữa cậu bạn Lưu Kiện Quân vẫn đang hôn mê, tâm trạng Phương Mộc càng lúc càng nặng nề, đôi tay dần nắm chặt.

Tên khốn khiếp! Nhất định phải bắt được mày!

Cậu không muốn bọn Đỗ Ninh nhìn thấy bộ dạng khác thường của mình lặng lẽ rời khỏi phòng bệnh. Vừa mới bước ra ngoài hành lang, lại bất ngờ nhìn thấy Thái Vĩ đang vội vội vàng vàng chạy lên bậc cầu thang.

"Ơ, cậu cũng ở đây à?" Thái Vĩ cũng nhìn thấy Phương Mộc.

"Ừ, tôi đến thăm bạn."

"Cậu nam sinh đó à, cậu ấy sao rồi?"

"Không còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn đang hôn mê. Anh đến đây làm gì?"

"Đến tìm cô nữ sinh để tìm hiểu tình hình. Cô ấy cũng nằm ở viện này tầng 5. Cậu đi không?"

Phương Mộc nghĩ một lát, gật đầu.

Cảnh sát canh giữ chỗ Đặng Lâm Nguyệt còn nghiêm ngặt hơn chỗ Lưu Kiện Quân nhiều ở ngoài cửa có bốn cảnh sát trang bị vũ khí canh giữ. Đặng Lâm Nguyệt một mình nằm trong phòng bệnh rộng rãi, trông giống một ngôi nhà có hai phòng ngủ và một phòng khách các phương tiện đều đầy đủ cả.

Khi Phương Mộc và Thái Vĩ bước vào phòng bệnh một người phụ nữ phong thái ung dung chăm sóc rất kỹ lưỡng đang nói chuyện với hai người cảnh sát "Hay là để mấy hôm nữa đi, bộ dạng như thế này làm sao có thể trả lời câu hỏi của các anh được?"

Hai người cảnh sát rõ ràng rất khó xử, "Chúng tôi biết rất rõ tình hình con gái bà. Nhưng cô ấy là người duy nhất tiếp xúc với hung thủ trong cự ly gần nếu như cô ấy có thể sớm cung cấp cho chúng tôi những manh mối có giá trị chúng tôi cũng có thể sớm phá án"

"Không được" người phụ nữ nói cương quyết "Con gái tôi cần phải được nghỉ ngơi đầy đủ, anh là ai?" Bà nói không hề khách khí với Thái Vĩ khi nhìn thấy anh tiến vào.

Hai người cảnh sát quay lại, gật gật đầu nói "Đội trưởng Thái!"

"Anh là cấp trên của bọn họ, thật khéo, tôi hỏi anh, những người canh gác ở cửa bao giờ mới giải tán? Coi chúng tôi là phạm nhân à?"

"Tạm thời không thể được", Thái Vĩ nhìn giường bệnh trống không "Con gái bà đâu?"

Mẹ Đặng Lâm Nguyệt không trả lời Thái Vĩ trầm mặt xuống nói: "Sao, còn cần ông Đặng nhà tôi phải gọi điện cho Cục trưởng các anh sao?"

Thái Vĩ nhìn bà lạnh lùng nói: "Tình hình cụ thể chúng tôi không thể tiết lộ cho bà biết, nhưng hung thủ vẫn rất có thể ra tay với con gái bà". Anh dừng lại một lát, "Thế nào? Hay là chúng tôi tạm giải tán?"

Sắc mặt mẹ Đặng Lâm Nguyệt bỗng chốc trở nên rất khó coi, một lúc sau mới thốt ra mấy chữ: "Vậy thì...cứ như vậy đi!"

Đúng lúc đó từ trong nhà vệ sinh phát ra tiếng nước chảy ào ào tiếp đó hai cô y tá đỡ Đặng Lâm Nguyệt bước ra ngoài. Đặng Lâm Nguyệt sắc mặt nhợt nhạt mái tóc búi tròn phía sau bả vai bị bó bột tay cũng bị treo ở trước ngực bằng một miếng vải băng.

Nhìn thấy Phương Mộc, Đặng Lâm Nguyệt cười yếu ớt "Là anh à" Cô nghiêng đầu, "Đây là mẹ em. Mẹ à chính họ đã cứu con"

Mẹ Đặng Lâm Nguyệt trông khá ngượng ngùng như thể bù đắp những ngôn từ bất kính vừa rồi, bà miễn cưỡng nở nụ cười mới mời Phương Mộc và Thái Vĩ ngồi xuống.

Hai cô y tá đỡ Đặng Lâm Nguyệt nằm xuống giường đắp chăn rồi lại nâng cao giường để Đặng Lâm Nguyệt có thể nói chuyện một cách thoải mái.

"Cám ơn anh đến thăm em!" Đặng Lâm Nguyệt nằm thu người trong chiếc chăn trắng tinh, mỉm cười nói với Phương Mộc.

"Anh đến thăm Lưu Kiện Quân" Vừa nói dứt lời Phương Mộc cảm thấy không ổn, "Cũng đến thăm em"

Đặng Lâm Nguyệt có vẻ hơi khó xử nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

"Ồ, anh ấy sao rồi?"

"Đã làm xong phẫu thuật bác sĩ nói không còn nguy hiểm đến tính mạng."

Mẹ Đặng Lâm Nguyệt hừ một tiếng trong mũi.

Thái Vĩ mở túi công văn, lấy ra cuốn sổ ghi chép và bút

"Bạn Đặng có thể mời bạn kể lại tình hình tối hôm qua được không?"

Sắc mặt Đặng Lâm Nguyệt bỗng chốc tái mét, hơi thở cũng trở nên dồn dập nước mắt lưng tròng, rõ ràng cô vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nỗi ám ảnh của sự việc tối hôm qua.

Mẹ Đặng Lâm Nguyệt thấy vậy vội vàng nói: "Đã bảo các anh đừng hỏi nữa, các anh không thể thông cảm một chút đối với người bị hại sao? Để mấy hôm nữa hẵng hay", nói xong liền đứng dậy, bộ dạng như thể hạ lệnh đuổi khách. Thái Vĩ bất lực, lại nhét giấy bút vừa mới đưa ra trở vào trong túi, đứng dậy cáo từ.

Phương Mộc cũng đứng dậy đang định bước đi. Đặng Lâm Nguyệt gọi giật lại "Phương Mộc", cố gắng gượng ngồi dậy, "Lưu Kiện Quân nằm ở phòng bệnh nào? em muốn đi thăm anh ấy!"

Mẹ Đặng Lâm Nguyệt vội ngăn cô, "Không được đi, bộ dạng con thế này, làm sao đi thăm cậu ấy được!"

Thái Vĩ sa sầm nét mặt nhìn bà ta một cái rồi bước nhanh ra khỏi phòng.

Phương Mộc đành phải vẫy vẫy tay chào Đặng Lâm Nguyệt vội vàng theo Thái Vĩ. Khi đi ra khỏi cửa vẫn còn nghe tiếng Đặng Lâm Nguyệt khe khẽ tranh luận với mẹ.

"Mẹ nó chứ" Thái Vĩ bực bội châm một điếu thuốc hút lấy hút để. Coi như không nhìn thấy tấm biển cấm hút thuốc lá ở hành lang, "Bọn đàn bà, quá vênh váo tỏ vẻ ta đây!"

Phương Mộc không biết người anh nói là Đặng Lâm Nguyệt hay mẹ Đặng Lâm Nguyệt cũng hàm hồ khuyên nhủ: "Thôi bỏ đi, người ta cũng có tình hình đặc biệt."

"Mẹ nó chứ, cậy nhà là người nhà của cán bộ, không hề phối hợp với công việc của cảnh sát." Thái Vĩ ném đầu thuốc lá, "chỉ có mỗi hai người làm chứng, một người hôn mê, một người không nói, điều tra thế quái nào được!"

Anh vẫy vẫy tay với một người cảnh sát, "Cậu! đi hỏi bác sĩ, cậu sinh viên đó bao giờ mới có thể tỉnh được?" Người cảnh sát đó không dám nói nhiều, thưa một tiếng bèn đi nhanh xuống dưới tầng. Thái Vĩ tay chống hông, đứng thở "phù phù" hồi lâu rồi chợt mở miệng hỏi: "Tiếp theo cậu tính thế nào?"

Phương Mộc bị hỏi trở tay không kịp "Cái gì? Cái gì mà tôi tính thế nào?"

"Tiếp theo đây hung thủ sẽ thế nào?" Thái Vĩ tỏ vẻ mất kiên nhẫn, "Hắn ta có tiếp tục tìm cơ hội để xử lý cô gái này không? Hay là tìm một người khác để hoàn thành vụ án giết người lần thứ 6, hắn ta sẽ mô phỏng ai?"

"Làm sao tôi biết đựơc!" Phương Mộc nói vẻ không vui.

Lần này hung thủ vẫn chưa hoàn thành hành vi phạm tội cũng không để lại manh mối lần gây án tiếp theo. Tiếp theo đây công việc phòng hộ sẽ tiến hành ra sao? Hắn ta sẽ chọn lựa nạn nhân như thế nào? là Đặng Lâm Nguyệt hay người khác? Tất cả đều là ẩn số.

Giống như trên một tờ giấy thi chợt trở nên trắng tinh, đề thi tiếp theo là gì? Không ai biết được!

***

"Ồ cậu đến rồi à?"

"Ừ, Thầy đang gọi điên thoại à? Không làm phiền thầy chứ?"

"Ồ, không sao đâu, vừa vặn gọi xong rồi."

"Thầy gọi tôi có chuyện gì không vậy?"

"Khà khà, không có gì, đã lâu cậu không đến, muốn hỏi tình hình của cậu"

"Ừm, tôi vẫn khỏe, sắc mặt của thầy không được tốt, thầy bị ốm à?"

"Ồ, không sao, hơi cảm một chút"

"Có bị sốt không ạ?"

"Không. Không sao đâu"

"Hay là tôi đưa thầy đến bệnh viện khám?"

"Không cần, không cần. À phải rồi, cậu vẫn khỏe chứ?"

"Vâng cũng khá ổn"

"Còn sợ điểm danh không?"

"Chắc là không sợ nữa, chắc phải cảm ơn thầy nhiều. Khà khà về cơ bản, có thể ứng phó được."

"Thật vậy sao? Cậu chắc chắn chứ?"

***

Mấy ngày sau, cuối cùng Lưu Kiện Quân cũng có thể mở miệng nói, tường thuật lại với bên cảnh sát sự việc xảy ra ngày hôm đó. Theo lời kể của cậu, hôm đó cậu địng thổ lộ tình yêu với Đặng Lâm Nguyệt trong nhà thi đấu. Do đó vào bữa trưa, cậu đã mượn thầy giáo quản lý nhà thi đấu chìa khóa, đồng thời hỏi vị trí cách bật và phương pháp sử dụng micro, đèn chiếu trong phòng phát thanh. Trong khi diễn ra trận đấu bóng rổ cậu hẹn Đặng Lâm Nguyệt buổi tối ở lại nhà thi đấu một mình đợi cậu. Thế nhưng khi nghi thức bày tỏ tình cảm lãng mạn của cậu tiến hành đến then chốt cuối cùng, đột nhiên có người ở đằng sau đánh trúng cậu còn những sự việc xảy ra sau đó, cậu hoàn toàn không hay biết gì.

Đặng Lâm Nguyệt cuối cùng cũng có thể bình tĩnh hồi tưởng lại cảnh tượng tối hôm đó, đồng thời miêu tả tỉ mỉ cho cảnh sát. Thế nhưng do ánh sáng lúc đó quá tối, cộng thêm Đặng Lâm Nguyệt đang ở trong trạng thái tâm lý hoảng sợ cực độ cô chỉ có thể chứng thực với cảnh sát hung thủ là một người đàn ông cao khoảng 1m70 trở lên.

Phương Mộc và Thái Vĩ tối đó mặc dù cũng nhìn thấy hung thủ thậm chí Thái Vĩ từng đuổi bắt hắn nhưng do nguyên nhân ánh sáng và cự ly họ không có ấn tượng sâu sắc nào về hung thủ.

Một vấn đề khiến cảnh sát chú ý là tại sao hung thủ lại biết được Đặng Lâm Nguyệt sẽ ở lại nhà thi đấu một mình?

Hung thủ đã cố tình phá hỏng ngăn tủ để đồ Đăng Lâm Nguyệt sử dụng tối hôm đó, đổi số 9 thành số 6. Điều này chứng tỏ hung thủ đã xác định Đặng Lâm Nguyệt chính là mục tiêu gây án. Hắn làm như vậy chắc chắn đã biết trước Đặng lâm Nguyệt sẽ sử dụng ngăn tủ đồ số 9, hơn nữa còn ở lại một mình trong nhà thi đấu.

Vậy thì người này có lẽ phải là người biết rõ những tình hình kể trên. Suy luận này khiến bên cảnh sát vô cùng hưng phấn bởi vì nó có thể thu hẹp phạm vi điều tra.

Thế nhưng kết quả điều tra lại khiến mọi người vô cùng thất vọng. Lưu Kiện Quân nói, cậu không hề nói cho ai biết kế hoạch tối hôm đó. Vậy thì thông tin Đặng Lâm Nguyệt tối đó ở lại nhà thi đấu, chỉ có thể bị người khác biết trong hai trường hợp. Một là ở nhà ăn, trong khi mượn chìa khóa và hỏi thầy giáo quản lý nhà thi đấu, thứ hai trong lúc thi đấu bóng rổ khi mời Đặng Lâm Nguyệt nhưng Lưu Kiện Quân nói, lúc ăn cơm trưa không hề nhớ xung quanh có những ai, và điều tra thầy giáo quản lý nhà thi đấu cũng chứng thực không có liên quan gì. Trường hợp thứ nhất đã bị loại bỏ, về trường hợp thứ hai cảnh sát điều tra tỉ mỉ những thành viên hội hoạt náo viên và những bạn sinh viên ngồi cạnh Đặng Lâm Nguyệt cũng đều loại bỏ khả năng gây án của những người đó.

Việc điều tra số ngăn tủ để đồ cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn tương tự. Theo như trí nhớ của giáo viên hướng dẫn đội hoạt náo viên và những thành viên trong đội, hôm đó khi phân phát chìa khóa ngăn tủ để đồ tại hành lang nhà thi đấu xung quanh có vô số khán giả chen chúc vào xem không thể phán đoán được xem ai có thể biết được số ngăn tủ để đồ của Đặng Lâm Nguyệt.

Tóm lại việc xảy ra ngoài ý muốn tối hôm đó không giúp gì được cho công việc phá án. Và có một câu hỏi trong lòng Thái Vĩ người tiếp theo là 6 hay là 7?

***

Suy nghĩ của Phương Mộc là hung thủ là một kẻ vô cùng tàn nhẫn, hơn nữa ý chí rất kiên định, hắn ta sẽ không dễ dàng bỏ qua, cho nên người bị hại vẫn là số 6, việc tiếp tục lấy Đặng Lâm Nguyệt là mục tiêu hay lấy người khác hiện thời cũng không thể biết được. Do đó, bất luận cảnh sát hay là Phương Mộc đều cần phải bảo vệ nghiêm ngặt Đặng Lâm Nguyệt cũng cần phải kiên trì canh giữ những chỗ có số "6" khác ở trong trường.

Phương Mộc lại đến thăm Lưu Kiện Quân thêm mấy lần, còn về động cơ thà rằng nói là vì áy náy trong nội tâm còn hơn là vì mối thâm tình giữa bạn bè.

Vết thương của Lưu Kiện Quân là xương sọ lõm, nửa phần hộp sọ bị tụ máu. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có khả năng sẽ để lại di chứng nghiêm trọng. Mấy lần, Phương Mộc nhìn thấy Lưu Kiện Quân bưng bát cháo húp tay và đầu run lẩy mạnh, thường xuyên làm vây đầy khắp mặt và người cậu đều nảy sinh tâm trạng muốn quỳ xuống trước mặt Lưu Kiện Quân xin cậu bạn tha thứ. Thế nhưng lần nào cậu cũng lặng lẽ rời khỏi phòng bệnh trốn vào trong nhà vệ sinh ra sức hút thuốc.

Trâu Đoàn Kết nói thầm cho Phương Mộc biết Đặng Lâm Nguyệt chỉ đến thăm Lưu Kiện Quân có một lần sau đó không hề thấy lộ diện. Còn Lưu Kiện Quân khi vừa mới tỉnh lại đã nhờ người đẩy xe đến tầng 5 để thăm Đặng Lâm Nguyệt. Lúc đó người nhà họ Đặng đã chặn Lưu Kiện Quân ngay ngoài cửa nói là Đặng Lâm Nguyệt đã ngủ rồi. Lưu Kiện Quân ngồi trên xe đẩy ở ngoài cửa, chảy nước dãi, nước mắt lưng tròng nói vô số lần "Anh xin lỗi" về phía phòng bệnh đang đóng chặt.

Phương Mộc nghe xong, lòng đau như cắt.

Nhà trường cử người đến thăm vài lần sau khi hỏi rõ bệnh tình của Lưu Kịên Quân, kiến nghị Lưu Kiện Quân bảo lưu một năm để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, bố mẹ Lưu Kiện Quân vô cùng cảm ơn nhà trường. Thế nhưng giáo viên hướng dẫn của Lưu Kiện Quân lại gặp riêng bố mẹ Lưu Kiện Quân, nói nhà trường phải có trách nhiệm không thể thoái thác đối với sự việc này, bố mẹ Lưu Kiện Quân nên khởi tố nhà trường để được bồi thường thỏa đáng. Bố mẹ Lưu Kiện Quân đều xuất thân từ công nhân, không đồng ý họ cảm thấy con trai mình gần như đã bị đánh trở thành phế nhân, nhà trường vẫn chịu bảo lưu tư cách sinh viên cho nó, đây là ơn huệ trời biển rồi, sao có thể lấy oán báo ân? Thầy hướng dẫn của Lưu Kiện Quân cũng chỉ biết lắc đầu thở dài.

Nửa tháng sau Đặng Lâm Nguyệt xuất hiện trong trường giống như một kỳ tích. Mặc dù mục tiêu của hung thủ chính là cô, nhưng vết thương của cô lại nhẹ hơn Lưu Kiện Quân rất nhiều. Tối hôm đó, cô mặc chiếc áo khoác bông nên hung thủ chỉ làm cô bị rạn xương bả vai. Cộng thêm dinh dưỡng đầy đủ, được hết lòng điều trị, cho nên nhanh chóng trở lại trường.

Khi Đỗ Ninh nói cho Phương Mộc biết tin này cậu cũng chẳng mấy quan tâm. Chỉ thấy ký lạ là sao Đặng Lâm Nguyệt không về quê. Lúc đó Thái Vĩ nói rất rõ ràng, hung thủ rất có thể chọn cô làm mục tiêu gây án. Nếu như tạm thời nghỉ học về nhà có lẽ là phương pháp an toàn nhất.

Điều khiến cậu càng ngạc nhiên hơn nữa vào buổi chiều thật không ngờ nhận được điên thoại của Đặng Lâm Nguyệt.

"Alô, Phương Mộc à? Em là Đặng Lâm Nguyệt!"

"Ồ, chào em!"

"Ừm, là thế này, tối nay em muốn mời anh ăn bữa cơm. Anh có thời gian không?"

"Mời anh ăn cơm? Vì sao?"

"Để cảm ơn anh đấy. Nếu không có anh, có lẽ em đã mất mạng rồi"

"Không cần đâu, chỉ là trùng hợp thôi"

"Ôi dào, anh đừng từ chối nữa, cứ quyết định như thế đi. Năm giờ chiều nay, anh đợi em ở cổng trường nhé", nói xong bèn gác máy.

Phương Mộc bất lực bỏ điện thoại xuống, tên nhóc Đỗ Ninh đang dỏng tai lắng nghe.

"Làm thế nào bây giờ?"

Đỗ Ninh cũng chẳng hề tỏ ra ngại ngùng khi nghe lén điện thoại của người khác, cười hihi, nói: "Đương nhiên đi rồi, thế mà cũng phải hỏi"

Phương Mộc lắc lắc đầu: "Tớ không muốn đi, cảm thấy...gượng gạo quá."

"Ôi dào đi đi, đừng có lằng nhằng mà. Có cần tớ cho cậu mượn một ít tiền không?" Đỗ Ninh giơ tay ra lấy ví tiền.

Phương Mộc đang định mắng cậu bạn "Còn tích cực hơn cả mời cậu". Nhưng đột nhiên sa sầm nét mặt "Nếu như cậu vẫn có cách nghĩ như trước đây, thế thì tớ không đi nữa"

Đỗ Ninh lập tức dừng lại, nụ cười trên mặt cũng biến mất

"Cậu nói gì vậy chứ? Lưu Kiện Quân vẫn còn nằm trong bênh viện, chẳng lẽ tớ lại động viên cậu nhân lúc người ta yếu đuối thế lại tấn công sao? Nhưng..." cậu nhìn Phương Mộc "Con gái đã chủ động mời cậu, ít ra cũng phải nể mặt một chút, đừng quá thất lễ"

Phương Mộc nghĩ một lát thấy cũng phải. Chẳng qua cũng chỉ là một bữa ăn cơm nếu từ chối có vẻ hẹp hòi.

"Được rồi tớ đi."

***

Phương Mộc đến đúng hẹn, từ xa nhìn thấy vóc dáng dong dỏng của Đặng Lâm Nguyệt đứng ở đó.

"Xin lỗi, anh đến muộn rồi!"

"Không đâu tại em đến sớm quá. Em còn lo anh không đến nữa kia"

Phương Mộc cười cười coi như trả lời.

"Cũng không biết anh thích ăn gì? Chúng ta đi đâu nhỉ?" Đặng Lâm Nguyệt hỏi.

"Tùy thôi, anh cái gì cũng ăn"

Phương Mộc chỉ tay vào dãy quán cơm bên ngoài cổng trường "Chọn một quán ăn chút gì cũng được, không cần quá tốn kém"

"Thế sao được, anh là ân nhân cứu mạng của em" Đặng Lâm Nguyệt cười, nghiêng nghiêng đầu "Chúng ta đến khu vực trung tâm đi. Tìm nơi ăn ngon một chút"

Hai người lên xe taxi, Đặng lâm Nguyệt nói muốn mời cậu đến nhà hàng shang-rila ăn cơm, Phương Mộc giật nảy mình, đó là khách sạn năm sao nổi tiếng. Một bữa cơm hai người, ít nhất cũng lên đến nghìn tệ, cho nên cương quyết từ chối. Đặng Lâm Nguyệt cũng không kiên trì "Ha ha, không đi thì thôi. Em ăn những bữa cơm trên ba nghìn tệ, chẳng có bữa nào ngon cả"

Cuối cùng hai người quyết định đến nhà hàng Papa's-nhà hàng chuyên đồ ăn Hàn Quốc.

Thực khách đến nhà hàng này dùng bữa là những đôi yêu đương trẻ trung, gam màu dịu nhẹ. Ánh đèn lờ mờ, ca sĩ hát những bài tình ca nhẹ nhàng ấm áp, khiến cho nhà hàng này có thêm thật nhiều hương vị ngọt ngào. Nhân viên phục vụ nhiệt tình giới thiệu cho Phương Mộc và Đặng Lâm Nguyệt về bữa cơm tình nhân, Phương Mộc từ chối thẳng thừng, cuối cùng chọn món thịt bò nướng.

Sau khi các món ăn được đưa lên Phương Mộc cứ cúi đầu lặng lẽ ăn. Còn Đặng Lâm Nguyệt cũng không để ý đến điều này, cũng lặng im không nói.

Chính Phương Mộc cảm thấy cứ im lặng mãi như thế này chỉ hơi ngượng ngạo hơn nữa không được lịch sự cho lắm. Từ nãy đến giờ cậu cúi đầu ăn, cuối cùng cũng ngẩng đầu nhìn Đặng Lâm Nguyệt cô đang ăn canh, có thể nhận ra cánh tay cô hoạt động vẫn còn hơi gượng gạo.

"Vết thương của em...sao rồi?"

Đặng Lâm Nguyệt chưa vội trả lời, đặt bát canh xuống bật cười "ha ha em cứ tưởng cả buổi tối anh cũng không hỏi han gì đến em cơ đấy"

Phương Mộc hơi lúng túng "Đâu có, anh là người không hay nói"

"Ha ha, điều này em đã sớm được lĩnh giáo rồi"

Phương Mộc biết cô ám chỉ bữa ăn trưa tại nhà ăn, nên càng ngại ngùng.

Đặng Lâm Nguyệt nhìn thấy Phương Mộc ngượng ngùng nhẹ nhàng thay đổi đề tài "Vết thương của em gần như đã không có vấn đề gì nữa." Cô giơ giơ cánh tay nhẹ "Chỉ là có đôi khi vẫn cảm thấy hơi đau nhưng có lẽ cũng chẳng có vấn đề gì lớn"

"Sao em không về nhà dưỡng thương, điều kiện ở nhà cũng rất tốt, lại an toàn"

"Người nhà em cũng khuyên em như vậy, nhưng em không muốn. Ồ, phải rồi," Đặng Lâm Nguyệt hơi rướn người về phía trước. "Lần trước anh cảnh sát đó nói, có thể hung thủ vẫn sẽ ra tay với em, là chuyện gì vậy?"

Phương Mộc cân nhắc một lát quyết đinh không nói sự thực cho cô biết, để tránh cho cô phải quá lo sợ.

"Chỉ là một thằng điên. Hơn nữa cũng không chắc sẽ ra tay với em, không cần lo lắng"

"Ôi cũng không biết năm nay trường mình làm sao nữa xảy ra bao nhiêu chuyện như vậy" Đặng Lâm cắn ống hút, đột nhiên nét mặt rất thần bí, ghé đầu lại "Anh đang giúp cảnh sát phá án phải không, thần thám?"

Phương Mộc ngẩn người một lát "Không, anh làm gì có bản lĩnh đó"

"Hừ...anh đừng giấu em nữa. Đại hội toàn trường lần trước thầy hiệu phó còn tuyên dương anh nữa" Đặng lâm Nguyệt dẫu môi như trẻ con "Hơn nữa, anh không giúp cảnh sát điều tra vụ án, thì sao tối hôm đó anh lại đi cùng cảnh sát đến cứu em?"

"Anh đã nói với em rồi mà, chỉ là trùng hợp thôi"

"Anh nói dối, em đã nghe thấy mọi người trong học viện Luật các anh nói rồi, trong tất cả những sinh viên chuyên ngành tội phạm học, anh học siêu nhất. Ồ em hiểu rồi" Cô trợn tròn mắt khẽ nói: "Có cần phải giữ bí mật không? còn nữa em nghe có người nói anh là cảnh sát nằm vùng, được sở Công an phái đến trường chúng ta, giống như Châu Tinh Trì trong Diêu Trốn học phải không?"

Phương Mộc đúng là dở khóc dở cười. Một người đàn ông khi đối diện với người phụ nữ như một đứa bé luôn luôn phải chịu bó tay huống hồ là người vốn không hề có sự hiểu biết về nữ giới giống như cậu

"Anh chẳng phải là cảnh sát nằm vùng gì cả anh chỉ là một sinh viên bình thường mà thôi, chỉ có điều anh có hứng thú đối với một số lĩnh vực tội phạm học mà thôi"

"Ồ nói vậy tức là anh thừa nhận anh giúp cảnh sát điều tra phá án phải không?" Sắc mặt Đặng Lâm Nguyệt vô cùng hưng phấn "Anh có thể kể cho em nghe được không? Từ nhỏ em đã thích đọc tiểu thuyết trinh thám rồi" Phương Mộc thấy khó xử cậu không thích bàn luận đến những việc này.

"Thôi bỏ đi, đều rất đáng sợ không thích hợp cho con gái nghe!"

"Anh đừng có coi thường em, em không nhát gan đâu" Đặng Lâm Nguyệt trợn tròn mắt nói.

Phương Mộc bất lực "Được rồi"

Trong một giờ đồng hồ tiếp theo. Phương Mộc kể cho cô nghe vụ án "quỷ hút máu" của Mã Khải. Trong lúc kết cậu cố tình làm mờ nhạt tác dụng của mình trong việc phá án nhưng khi cậu nhìn thấy Đặng Lâm Nguyệt hai tay chống cằm nhìn chăm chăm vào cậu không chớp mắt trong miệng luôn phát ra những từ cảm thán: "Ối", "trời ơi". Trong lòng bỗng xuất hiện cảm giác tự hào, muốn được biểu hiện. Kể đến đoạn cuối đặc biệt là lúc cậu gặp riêng Mã Khải sém chút nữa bị mất mạng trong tay hắn, cậu nhìn thấy tay Đặng Lâm Nguyệt che lấy miệng, lông mày nhíu lại bất giác tự cảm thấy kiêu hãnh.

Kể xong câu chuyện tay Đặng Lâm Nguyệt ấn chặt vào ngực đôi mắt lại nhìn chăm chăm vào Phương Mộc, bộ dạng có vẻ vẫn còn bàng hoàng khó tin.

"Anh giỏi quá, ôi trời ơi, không ngờ, em lại có người bạn như anh"

Phương Mộc đành mỉm cười quay đầu lại nhìn thấy khuôn mặt tươi cười rạng rỡ của mình hiện lên trong tấm kính trong lòng vô cùng lúng túng. "Mình làm sao thế nhỉ?"

Để che đậy sự ngượng ngùng trong lòng Phương Mộc đề nghị thanh toán để ra về. Đặng Lâm Nguyệt trông có vẻ hơi luyến tiếc nhưng cũng không hề phản đối.

Bước ra khỏi nhà hàng ấm áp không khí bên ngoài trở nên vô cùng lạnh lẽo. Khi Phương Mộc đang bắt taxi ở bên đường, Đặng Lâm Nguyệt kéo tay cậu. "Hôm nay em ăn no quá anh đi bộ với em một lát được không?" Phương Mộc suy nghĩ một chút gật đầu đồng ý.

Hai người đi song song chậm rãi trên phần đường dành cho người đi bộ. Phương Mộc cảm thấy rất xấu hổ vì sự đắc ý của mình khi nãy, cậu vốn kiệm lời, giờ càng không muốn nói chuyện. Đặng Lâm Nguyệt không biết đang nghĩ gì, cũng không lên tiếng. Hai nguời nhất thời đều im lặng chỉ lặng lẽ bước đi.

Ánh đèn đường lúc kéo dài lúc co ngắn hai bóng hình của họ lại dính sát vào nhau, nhìn giống như ôm chặt. Không biết đã đi bao lâu chợt Đặng Lâm Nguyệt lên tiếng hỏi: "Lưu Kiện Quân ra sao rồi?"

"Mấy hôm trước anh có đi thăm cậu ấy.Tình hình không được tốt lắm sẽ để lại di chứng" Phương Mộc quay đầu lại nhìn cô "Em..vì sao..."

Phương Mộc đang cân nhắc câu chữ của mình, Đặng Lâm Nguyệt đã hiểu ngay ý cậu. "Em biết có lẽ các anh đều nghĩ em quá vô tình phải nói thật lòng em rất muốn đi thăm anh ấy nhưng mẹ em không đồng ý. Bà luôn cho rằng nếu Lưu Kiện Quân không hẹn em ra nhà thi đấu thì đã không xảy ra chuyện. Có một lần em lên thăm anh ấy bố mẹ anh ấy đối xử với em cũng rất tệ dường như cho rằng anh ấy bị thương là vì em. Em, cảm thấy rất oan ức nhưng lại không thể nổi nóng với họ dù sao họ cũng quá đau đớn rồi"

"Vậy em yêu cậu ấy không?"

Đặng Lâm Nguyệt cười nhạt, nhún vai "Em không biết. Chắc anh cũng biết anh ấy đã theo đuổi em rất lâu trước khi Trần Giao giới thiệu em và anh quen nhau. Anh ấy đã đang theo đuổi em. Nói thật lòng em cũng khá thích anh ấy, dù là học lực gương mặt hay là thái độ đối với em em cũng không thể chê bai được gì. Mặc dù nói hoàn cảnh gia đình không được tương đồng nhưng em không hề chú ý đến đâu. Tất cả bạn bè em cũng đều cảm thấy chúng em rất đẹp đôi. Nhưng đối với anh ấy em không tìm thấy được thứ cảm giác đó, thứ cảm giác khiến em có thể dựa dẫm có thể hoàn toàn thư thái. Buổi tối hôm đó, lẽ ra em gần như bị anh ấy làm cho rung động nhưng..." Cô lắc đầu cười đau khổ.

Phương Mộc im lặng không biết nên an ủi cô hay là cảm thấy bi thương thay cho Lưu Kiện Quân.

"Nói về anh đi, anh có bạn gái không? Hình như chưa bao giờ nhìn thấy anh đi cùng với con gái" Đặng Lâm Nguyệt lại khôi phục lại bộ dạng vui tươi nghiêng đầu hỏi Phương Mộc.

"Anh, anh à? Không có?"

"Ha ha ngoan thế à, dốc lòng dốc sức cho sự nghiệp đấu tranh với phần tử phạm tội sao?" Đặng Lâm Nguyệt chạy lên trước mặt Phương Mộc, đi lùi "hay là gu thưởng thức của anh hơi độc đáo?" cô tinh nghịch chớp chớp mắt với Phương Mộc nhưng mặt mình lại ửng đỏ.

Phương Mộc tỏ ra rất lúng túng "Đó là việc cần thiết cho việc phá án nói với em...em cũng không hiểu...dù sao..."

Bộ dạng ăn nói lắp bắp không ra đầu ra đuôi của Phương Mộc dường như khiến Đặng Lâm Nguyệt rất vui, cô cười thật to không hề giữ ý tứ.

Dưới đèn đường phía trước mặt có một sạp hàng nhỏ người chủ sạp hai tay mỗi tay cầm một que pháo hoa liên tục giơ ra mời chào khách đi đường nhưng người hỏi mua rất ít những dây pháo lóe sáng tí tách trong màn đêm trông thật cô đơn.

"Ha, sớm thế mà đã bán pháo hoa rồi, chúng ta đến đó xem đi!" Đặng Lâm Nguyệt hào hứng chạy đến đó.

Mấy phút sau Đặng Lâm Nguyệt ôm một thùng pháo hoa cười haha bước lại.

"Sao lại mua nhiều thế?"

"Ha ha từ nhỏ em đã thích thứ này. Người bán pháo hoa nói nếu không bán hết ông ấy cũng không thể quay về nhà nên em mua hết luôn"

"Vấn đề là em đi đâu để đốt chứ?" Phương Mộc nhìn vào trong hộp ít nhất cũng phải tới 50 que pháo hoa.

"Thì ở ngay đây thôi" Đặng Lâm Nguyệt giơ tay về phía Phương Mộc, "cho em mượn cái bật lửa"

"Em điên à? Em dám đốt pháo hoa pháo giấy bên đường bị cảnh sát tuần tra phát hiện, em sẽ bị xử phạt hành chính đấy"

"Ha ha đi cùng với thần thám cảnh sát chắc sẽ tha cho phải không?"

Phương Mộc cũng chẳng có cách nào khác xung quanh nhớ rằng phía trước có một trường tiểu học.

"Đi lên phía trước đi!" nói xong dập tắt điếu thuốc cúi người ôm lấy thùng pháo hoa. Đặng Lâm Nguyệt đi lon ton phía sau gương mặt vô cùng hưng phấn, giống y như trẻ con.

***

Trên sân trường vắng ngắt từng dây pháo hoa nổ lách ta lách tách, Đặng Lâm Nguyệt khẽ nhún nhảy cánh tay huơ nhẹ nhàng pháo hoa tạo thành một vòng tròn ánh sáng lấp lánh bên cạnh cô.

Phương Mộc vừa hút thuốc vừa nhìn đống pháo hoa trong thùng giấy buồn bực. "Thế này đốt đến bao giờ mới xong chứ"

"Cùng đốt nào!" Đặng Lâm Nguyệt nhìn Phương Mộc đứng im bên cạnh nhiệt tình mời cậu cùng chơi.

Phương Mộc chẳng có hứng thú gì nhưng nể mặt nên cũng tiện tay cầm một que châm ngòi và rung rung tay.

Trong luồng ánh sáng chuyển động Phương Mộc cảm thấy mơ màng. Cô gái được ở giữa vòng ánh sáng nhìn rất giống cô gái trong cõi sâu ký ức của mình.

Đột nhiên sống mũi cay cay.

Thấy Phương Mộc chăm chú nhìn mình Đặng Lâm Nguyệt thoáng đỏ mặt cô từ từ bước tới "Anh sao vậy?" Cô hỏi dịu dàng hỏi.

"Không sao" Phương Mộc cúi đầu

Đặng Lâm Nguyệt nhìn que pháo hoa càng lúc càng ngắn trong tay khẽ nói: "Lần đầu tiên khi nhìn thấy anh, em cảm thấy anh là người có tâm sự chỉ có điều anh không muốn mở rộng tấm lòng với người khác. Cho nên hôm nay anh đã nói với em rất nhiều em rất vui bởi vì em...em rất muốn tìm hiểu anh"

Đặng Lâm Nguyệt cúi đầu giọng càng lúc càng nhỏ "Anh có còn nhớ không, em nói với anh Lưu Kiện Quân không thể đem đến cho em thứ cảm giác có thể dựa dẫm có thể thư thái. Thế nhưng thứ cảm giác này..." cô dừng vài giây dường như phải hạ quyết tâm lắm ngẩng đầu lên nhìn Phương Mộc nói: "Tối hôm đó, thật không ngờ em lại cảm thấy khi ở trong lòng anh"

Phương Mộc không lên tiếng nhưng tay lại bắt đầu run rẩy.

Đặng Lâm Nguyệt nói tiếp như đang trong cõi mộng "Lúc đó em rất sợ hãi. Trước đây em cũng tưởng em đã từng sợ hãi khi nhìn thấy con gián khi gặp ác mộng nhưng hôm đó lại khác. Đó là một sự sợ hãi khiến ta buồn nôn. Trong đầu óc em vang lên một câu nói: "Mình sắp chết rồi" dường như toàn thế giới chỉ còn lại mình em và hắn, không có ai giúp em cả. Thế nhưng trong chính khoảnh khắc ấy anh đã xuất hiện. Khi nằm trong lòng anh em có thể cảm thấy hơi thở của anh, nhịp tim của anh em biết, em được cứu rồi em đã an toàn rồi. Không ai có thể làm hại em, bởi vì có anh bên cạnh em"

Phương Mộc cúi đầu, Đặng Lâm nguyệt không nhìn thấy giọt nước mắt to tròn rơi xuống cạnh chân cậu.

Trần Hy người mà tôi yêu nhất lại không kịp đến cứu.

Đặng Lâm Nguyệt từ từ tiến lại dường như dựa sát đầu lên vai Phương Mộc "Anh đã nói cái người đó rất có khả năng còn ra tay với em. Nếu như là thật " Đặng Lâm Nguyệt nhìn Phương Mộc "Anh có bảo vệ em không?"

Anh có bảo vệ em không?

Trong siêu thị cô gái đứng ngược sáng. Dưới đèn đường hai bóng người dựa vào nhau. Trên trạm xe buýt tuyến số 25. Âm thanh dịu dàng giữa đêm khuya. Vẫn chưa ngủ à? Trần Hy mái tóc dài tung bay. Cái đầu lâu nét mặt thanh thản trong bức ảnh hiện trường...

Anh sẽ bảo vệ em.

Cuối cùng Phương Mộc cũng cất tiếng khóc thút thít cậu quay đầu lại. Trước mặt cậu là ánh mắt đầy thương xót của Đặng Lâm Nguyệt

Mấy năm nay, anh mệt lắm.

Cậu không kìm lòng được giơ tay về phía trước một thân người mềm mại ngả vào lòng, tiếp theo bèn cảm thấy một đôi môi nóng bỏng áp lên đôi môi mình.

Chương 20 - Mèo và chuột

Sau khi đưa Đặng Lâm Nguyệt về ký túc xá, Phương Mộc đột nhiên muốn đi dạo 1 mình.

Cậu đi đến sân vận động, đi hết vòng này đến vòng khác trên vạch đường đua. Trong 1 khoảng thời gian dài, thật không ngờ đầu óc cậu hoàn toàn trống rỗng. Cho đến khi luồng không khí lạnh khiến cậu rùng mình, Phương Mộc mới hồi phục lại ý thức.

Hôm nay, mình đã hôn 1 người con gái?!

Cả quá trình hôn nhau đều rất mơ hồ, nụ hôn đầu tiên không hề khiến người ta khắc cốt ghi tâm giống như trong tưởng tượng. Phương Mộc giãy giụa ra khỏi vòng xoáy ký ức, khi nhìn Đặng Lâm Nguyệt e ngại dựa vào lòng mình, phản ứng đầu tiên là: trời ơi, tôi đã làm gì vậy? Vừa rồi, khi còn ở dưới ký túc xá nữ sinh, trong ánh mắt Đặng Lâm Nguyệt rõ ràng lộ ra sự lưu luyến, nhưng Phương Mộc lại không dám đến bên cô thêm 1 phút giây nào nữa.

Sao mình lại như thế?

Bởi vì cô đơn? Hay vì cái gì khác?

Mình trở nên yếu mềm như vậy từ bao giờ?

Khi Phương Mộc trở về ký túc xá, đã gần đến giờ tắt đèn, Đỗ Ninh đang chơi CS, vội vàng quay đầu lại hỏi:" Về rồi à?"

Phương Mộc sợ cậu bạn hỏi kỹ, sau khi "ừ" 1 tiếng, bèn cầm chậu rửa mặt đi vào nhà vệ sinh.

Đèn nhà vệ sinh lại hỏng rồi, trong bóng tối, Phương Mộc dìm mặt vào trong chậu rửa mặt đầy nước lạnh. Mặc dù lạnh khiến toàn thân run rẩy nhưng lại cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái lạ thường.

Đột nhiên, có thứ gì lông mềm mại nhảy qua mu bàn chân, Phương Mộc giật nảy mình, bị sặc nước. Cậu ngẩng mặt lên khỏi chậu, lau nước trên mặt, gắng nhìn, là 1 con mèo nhỏ đốm vàng đen đang đứng ở cửa nhà vệ sinh nhìn cậu.

Phương Mộc nhận ra đó là "Tom" của Mạnh Phàm Triết, Phương Mộc vừa bực vừa buồn cười cầm vốc nước làm ra bộ tạt vào nó, ai ngờ, nó không hề sợ mà nghiêng cái đầu nhỏ nhìn Phương Mộc.

Phương Mộc nghiêng nghiêng tay để lại trong lòng bàn tay 1 ít nước, hất về phía nó, "Tom" nhanh chóng chui ra ngoài, số nước đó vẩy vào chân 1 người vừa mới bước về phòng vệ sinh.

"Ấy chết, xin lỗi!" Phương Mộc vội vàng xin lỗi, ngẩng lên nhìn, thì ra là Mạnh Phàm Triết. "Là cậu à? Sorry!"

Mạnh Phàm Triết cười tỏ ra không để ý.

Tom chạy ra khỏi phòng vệ sinh, nhưng chạy không xa, ngồi xuống nhìn chúng tôi, Mạnh Phàm Triết nhìn Tom, trong mắt tràn đầy sự yêu thương, "Nó thật đáng yêu, đúng không?" Mạnh Phàm Triết lẩm bẩm như trong cõi mộng.

"Đúng vậy", Phương Mộc đột nhiên hào hứng nói, "Jerry".

Mạnh Phàm Triết quay đầu nhìn Phương Mộc, "Jerry?"

Cậu ta cười, cúi đầu, dường như đang suy nghĩ điều gì, "Jerry... Jerry". Không hề chào tạm biệt, Mạnh Phàm Triết quay đầu bước đi, Tom thấy vậy cũng dựng đứng đuôi bước theo chủ nhân. Phương Mộc chán nản, giơ tay lấy cục xà phòng thơm, nghĩ 1 lát lại nhìn hướng về Mạnh Phàm Triết đã biến mất.

Vừa rồi trong ánh mắt Mạnh Phàm Triết nhìn Tom, ngoài sự yêu thương còn sự tiếc nuối.

Trở về phòng, Đỗ Ninh vẫn đang chiến đấu không biết mệt mỏi.

"Này, thế nào?" Cậu ta hỏi nhưng không buồn quay đầu lại.

"Cái gì thế nào?"

"Buổi hẹn hò lãng mạn của cậu chứ còn cái gì?"

"Còn có thể thế nào được chứ, ăn cơm thôi." Phương Mộc đột nhiên cảm thấy hơi chột dạ, cậu nhanh chóng cởi đồ, chui vào trong chăn, nhắm mắt giả vờ ngủ.

Không biết bao lâu, cuối cùng Đỗ Ninh cũng tắt máy vi tính, trèo lên giường, chỉ mấy phút sau đã nghe thấy hơi thở đều đều của cậu ta.

Còn Phương Mộc thì mãi không ngủ được, cậu nhắm chặt mắt, cố gắng xua tan 3 chữ đó khỏi trí não mình.

Lưu Kiện Quân, đây là cái tên khiến Phương Mộc không dám nghĩ tới.

***

6h30' sáng, Phương Mộc bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại, trong lúc ngái ngủ mở ra xem là 1 tin nhắn: "Chúng mình cùng ăn sáng nhé?"

Số điện thoại rất lạ, Phương Mộc nghĩ 1 lát, mở ra xem danh mục các cuộc gọi đến, là số máy của Đặng Lâm Nguyệt.

Bỗng chốc không còn cảm giác buồn ngủ nữa, Phương Mộc nằm trên giường trở đi trở lại, suy nghĩ hồi lâu, quyết định không đi.

30 phút sau, Đỗ Ninh thức giấc, Phương Mộc vẫn giả vờ như vừa mới ngủ dậy, cùng cậu bạn đi đánh răng rửa mặt, cùng xuống dưới tầng đi đến nhà ăn. Khi vừa mới bước ra khỏi cổng chính khu ký túc xá đã nhìn thấy Đặng Lâm Nguyệt đứng ở đó. Mặt đỏ lựng lên vì lạnh, hai tay đút túi áo, giậm chân liên tục. Nhìn thấy Phương Mộc, Đặng Lâm Nguyệt không hề trách móc, cười nói: "Cuối cùng anh cũng ra rồi."

Đỗ Ninh vô cùng kinh ngạc, nhưng nhìn thấy khuôn mặt đỏ bừng của Phương Mộc. Hiểu ý nói ngay:" Mình đi trước đây."

Nhìn thấy Đỗ Ninh đi xa, Đặng Lâm Nguyệt khẽ nói: "Sao muộn thế, anh không nhận được tin nhắn của em à?"

"Ồ... không nghe thấy!"

"Anh ngủ muộn quá phải không?" Đặng Lâm Nguyệt thoáng đỏ mặt, "Hay anh không hề ngủ? Hi hi!"

Phương Mộc né tránh cái nhìn của cô: "Thôi đi ăn sáng đi!"

Phương Mộc ngồi ăn sáng cùng Đặng Lâm Nguyệt trong 1 góc nhà ăn giống như tên trộm. Cậu làm như vậy không hề thừa, rất nhiều người quen biết họ đều đang ném những ánh mắt kỳ thị tới. Đặc biệt là mấy thành viên trong đội bóng rổ, không chỉ nghển cổ nhìn về phía này, mà còn xúm lại thì thầm to nhỏ.

Phương Mộc giống như ngồi trên bàn chông. Ngược lại, Đặng Lâm Nguyệt rất phóng khoáng, khi gặp những ánh mắt đầy ẩn ý, còn nhìn lại cho đến khi đối phương chuyển tầm nhìn.

Bữa ăn sáng dài đằng đẵng cuối cùng cũng kết thúc. Phương Mộc chào qua loa với Đặng Lâm Nguyệt, bèn bước ra khỏi nhà ăn. Còn chưa kịp đi ra khỏi cửa đã nghe thấy tiếng Đặng Lâm Nguyệt gọi cậu phía sau.

Cô bước nhanh đến, sắc mặt hơi ửng hồng do bước quá vội, ánh mắt rất nghiêm khắc.

"Phương Mộc, có phải anh cảm thấy ở bên em là 1 việc rất đáng xấu hổ?"

Ngữ khí còn hung hăng hơn cả ánh mắt.

"... Không phải!"

"Vậy tại sao anh lại có thái độ này đối với em?"

"... Anh..."

"Anh cảm thấy có lỗi với Kiện Quân có phải không?" Ngữ khí của Đặng Lâm Nguyệt có vẻ dịu đi phần nào, "Em đã nói với anh rồi, em và Lưu Kiện Quân chưa từng bắt đầu bao giờ, không thể vì anh ấy đã từng theo đuổi em, bây giờ đang bị thương, là em không được yêu người em yêu?" Phương Mộc không nói câu nào, Đặng Lâm Nguyệt đợi 1 lát, thấy Phương Mộc vẫn không mở miệng, thở dài khẽ nói:"Nếu anh không thích em, anh hãy nói thẳng cho em biết!" Cô dừng lại, nói tiếp: "Nếu như anh cảm thấy đã hôn em thì phải có trách nhiệm với em, xin anh chớ có suy nghĩ như vậy, chúng ta là những người đã trưởng thành, đừng làm những việc buồn cười."

Cô nhìn đồng hồ," Anh có tiết học à?"

"Ừ."

"Hãy mau đi đi, anh sắp muộn rồi đấy."

Phương Mộc do dự 1 lát, cảm thấy cứ thế này mà quay người bước đi, dường như hơi tàn nhẫn, bèn nói: "Em đừng suy nghĩ lung tung, lát nữa anh sẽ liên lạc với em."

Nghe thấy câu nói này, mặt Đặng Lâm Nguyệt khá lên rất nhiều, ánh mắt cũng trở nên dịu dàng.

"Buổi tối, chúng ta có thể gặp nhau được không?" Cô khẽ hỏi.

"Nếu không có việc gì, chắc là có thể được."

"Được!" Đặng Lâm Nguyệt cười, "Anh mau đi đi, chú ý an toàn!"

Phương Mộc thở dốc chạy lên tầng 2, nhìn thấy Trâu Đoàn Kết đang đứng ở hành lang gọi điện thoại, thấy Phương Mộc đi đến hỏi luôn: "Cậu có nhìn thấy Mạnh Phàm Triết không?"

"Không thấy, sao thế?"

"Cậu chàng này đã nghỉ mấy tiết liền, toàn vào lúc thầy điểm danh, đã bị tóm n lần rồi." Trâu Đoàn Kết liếc mắt vào trong phòng học,"Ông già đã nói, nếu Mạnh Phàm Triết còn không lên lớp, lúc bảo vệ luận văn sẽ không cho cậu ấy qua."

"Gọi điện thoại cho Mạnh Phàm Triết chưa?"

"Gọi rồi, nhưng không nghe máy." Trâu Đoàn Kết đung đưa chiếc điện thoại trong tay, nói vẻ bất lực. Phương Mộc nhìn đồng hồ, sắp đến giờ học, cậu không kịp nói thêm với Trâu Đoàn Kết, quay người chạy nhanh về phía phòng học, vừa chạy vừa nghĩ, chẳng phải Mạnh Phàm Triết đã không sợ điểm danh rồi sao, sao vẫn không đi học?

Buổi tối, trong phòng tự học. Phương Mộc lơ đễnh lật giở 1 cuốn sách trước mặt, Đặng Lâm Nguyệt ngồi yên lặng bên cạnh, cô đang dịch 1 bài viết tiếng Anh, tốc độ rất nhanh. Thỉnh thoảng ấn nút vào chiếc kim từ điển trước mặt khẽ đọc 1 câu.

"Thực sự học không vào." Phương Mộc ngẩng đầu, mắt nhìn quanh phòng học 1 lượt, đột nhiên như nhớ đến điều gì đó, nhìn ra cửa phòng học, không có ai.

Hừ, anh chàng này coi như biết giữ chữ tín.

Buổi chiều Thái Vĩ đến tìm Phương Mộc, trước tiên là cười hi hi trêu đùa Phương Mộc, nào là số đào hoa, nào là anh hùng cứu mỹ nhân. Phương Mộc biết anh ta muốn ám chỉ việc của Đặng Lâm Nguyệt, nghĩ thầm hành tung của cậu và Đặng lâm Nguyệt quả thật không thể thoát khỏi đôi mắt của anh chàng này, không chừng, bữa cơm tối qua, Thái Vĩ đi theo ngay ở đằng sau.

Thái Vĩ trêu trọc đã rồi, bèn nghiêm túc nói, Phương Mộc và Đặng Lâm Nguyệt ở cùng nhau, 2 người đều có thể sẽ là mục tiêu của hung thủ, cho nên phải bảo vệ họ từng giờ từng phút. Phương Mộc cuống lên, nói nếu Thái Vĩ làm như vậy thật, đừng trách cậu trở mặt. Thái Vĩ ra sức thuyết phục, Phương Mộc vẫn không đồng ý, cũng đành phải bỏ cuộc. Nhưng anh vẫn kiên trì dưới tiêu đề "Không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của Phương Mộc và Đặng Lăm Nguyệt", tăng cường bảo vệ. Phương Mộc chú ý đến khi anh tìm cụm từ "cuộc sông bình thường", trong ánh mắt tràn ngập sự chế giễu, bất giác lại vừa bực bội lại vừa buồn cười.

Phương Mộc đứng dậy, Đặng Lâm Nguyệt nhìn ngẩng đầu lên nhìn cậu bằng ánh mắt dò hỏi, Phương Mộc đung đưa bao thuốc đang cầm trên tay, Đặng Lâm Nguyệt bất lực gật đầu, trong ánh mắt mang theo cái nhìn chê trách.

Đứng ở hành lang, Phương Mộc châm 1 điếu thuốc, nhìn sang 2 bên, có 1 người ở cuối hành lang chỗ bậc thềm cầu thang vừa mới lộ ra 1 ít đầu, giờ đã không nhìn thấy nữa. Mặc dù chỉ thoáng lướt nhìn, Phương Mộc nhận ra ngay đó là 1 cảnh sát cấp dưới của Thái Vĩ.

Hừ, anh chàng này vẫn cho người theo dõi mình. Phương Mộc bất lực lắc đầu, dựa người vào tường lặng lẽ hút thuốc. Hút được phân nửa cậu nhìn thấy ở chiếu nghỉ bậc cầu thang tối thui, ở đó không hề có tiếng động, nhưng có thể khẳng định người cảnh sát vẫn ở đó. Phương Mộc nghĩ 1 lát đột nhiên thấy hứng thú, cậu nhìn đồng hồ 7h26', tiết học thứ 10 chuẩn bị tan rồi.

Cách đó không xa có 1 lớp học đèn sáng trưng , có thể thấp thoáng nghe thấy tiếng người đang giảng bài.

Cậu đã quyết định xong, quay người tiến vào phòng tự học, bước nhanh đến bên cạnh Đặng Lâm Nguyệt khẽ nói "thu dọn đồ!"

Đặng Lâm Nguyệt nhìn cậu đầy băn khoăn. Khóe mép Phương Mộc lộ ra 1 nụ cười thần bí, "Có cảnh sát đang theo dõi chúng ta, hãy đùa với họ 1 chút."

Đặng Lâm Nguyệt bỗng chốc hưng phấn hẳn lên, cô vội vàng thu dọn cặp sách, mặc áo khoác, vừa căng thẳng vừa mong ngóng hỏi Phương Mộc: "Chúng ta phải làm thế nào?"

Phương Mộc ra hiệu cho cô cứ ngồi xuống ghế, chỉnh di động sang chế độ rung. Mấy phút sau tiếng chuông tan học đột ngột vang lên. Phương Mộc tự đếm nhẩm trong lòng, sau 10 giây bèn kéo Đặng Lâm Nguyệt, "Đi thôi!"

Hai người nhanh chóng rời khỏi phòng tự học, trong khoảng khắc bước ra khỏi cửa, Phương Mộc liếc mắt nhìn về phía 1 đầu của hành lang, người cảnh sát đó quả nhiên đang đứng ở đó.

Cậu kéo Đặng Lâm Nguyệt đi về phía phòng học vừa mới tan, đây là 1 phòng học có thể chứa gần 100 người, từng đoàn sinh viên đang chen chúc bước ra ngoài như ong vỗ tổ, trong hành lang bỗng chốc chật kín sinh viên.

Phương Mộc và Đặng Lâm Nguyệt trà trộn vào đoàn người, khi đi qua cửa phòng liền chui ngay vào phòng học, Phương Mộc vừa kéo tay Đặng Lâm Nguyệt đi về hàng ghế phía sau, lấy di động bấm số máy của Đặng Lâm Nguyệt. Họ ngồi xuống hàng ghế cuối cùng của phòng học, mở cửa sau phòng học, thận trọng thò đầu ra xem, người cảnh sát đó quả thực đang bị mắc kẹt giữa đám sinh viên vừa tan học, nghển cổ tìm kiếm khắp nơi. Đặng Lâm Nguyệt kéo tay Phương Mộc, giơ chiếc điện thoại đang rung lên khẽ hỏi: "Làm thế nào?"

"Nghe đi, sau đó cứ giữ nguyên trạng thái đang gọi." Nói xong, Phương Mộc nhìn hướng đi của cảnh sát, đó là hướng tiến về phía cửa sau của tòa giảng đường.

Cậu quay đầu nói với Đặng Lâm Nguyệt: "Đi thôi, 2 người mục tiêu quá lớn, tách ra đi, em đi hướng này", cậu chỉ vào hướng đi ngược lại của người cảnh sát đó, "Em xuống tầng 1 trước, nghe theo lệnh của anh."

"Được". Đặng Lâm Nguyệt kích động đến nỗi toàn thân run rẩy, cầm chắc điện thoại quay người bước đi.

Phương Mộc bước vội theo hướng của người cảnh sát. Người cảnh sát luôn tìm kiếm ở phía trước, cũng không ngờ đối tượng ở ngay phía sau. Phương Mộc thận trọng núp sau lưng các sinh viên, luôn giữ khoảng cách 5 m với anh ta.

Anh cảnh sát vừa đi vừa rút điện thoại ra, Phương Mộc lên đến gần, dỏng tai lên lắng nghe.

"... Không thấy đâu nữa... Anh ở tầng mấy... tầng 6? Tôi đi ra cửa sau, anh canh ở cửa trước nhé, nhanh lên!"

Quả đúng như vậy. Phương Mộc cười, bước chậm lại, đưa di động lên sát bên tai.

"Em đi đến đâu rồi?"

"Tầng 1, còn anh?" Đặng Lâm Nguyệt thở dốc, nhưng nghe có vẻ vừa căng thẳng vừa hưng phấn.

"Em mau ra cửa chính, cố gắng ra khỏi tòa giảng đường trước khi cảnh sát đến."

"Được, thế sau đó thì sao?"

Phương Mộc trầm ngâm 1 lát, "Tập hợp ở khu tầng hầm giữ máy nhé."

Phương Mộc đi theo người cảnh sát đó xuống dưới tầng 1, sinh viên ra vào cửa sau rất thưa thớt. Người cảnh sát đó chạy đến cửa nhìn xung quanh, rồi lại trở lại tòa lầu, đến thẳng phòng bảo vệ dò hỏi gì đó với nhân viên trực ban, nhân viên trực ban liên tục lắc đầu. Người cảnh sát lại chạy ra cửa đứng nguyên ở vị trí cũ, nhìn chằm chằm vào từng người đi qua mình.

Phương Mộc trốn ở 1 góc, nghĩ 1 lát, nhấc máy điện thoại lên nói nhỏ: "Anh tạm tắt máy, lát nữa gọi lại cho em."

"Vâng, anh phải cẩn thận đấy. Hihi."

Phương Mộc tắt máy, rồi gọi điện thoại đến số tổng đài trường đại học J, sau khi gọi được số điện thoại của phòng thường trực ở cổng sau tòa giảng, lại ấn số máy đó.

"Alo, có phải phòng thường trực đó không? Tôi là người của tổ chuyên án, ở cửa sau có 1 người cảnh sát, đúng rồi, hãy gọi anh ta đến nghe điện thoại." Phương Mộc nhìn thấy nhân viên phòng trực ban vội vàng chạy ra khỏi phòng thường trực, vẫy vẫy tay nói với người cảnh sát.

"Đồng chí, điện thoại của anh!" người cảnh sát đó rất ngạc nhiên, nhưng vẫn bước nhanh vào phòng bảo vệ.

Phương Mộc cười thầm, gác máy, bước đến, cúi người khom lưng khi đi qua phía dưới cửa sổ phòng thường trực, bước ra ngoài tòa giảng đường.

***

Khu tầng ngầm nằm ở phía đông bắc trường đại học J. Khi trường đại học mở rộng xây dựng, đội thi công vô tình phát hiện ra tòa kiến trúc dưới tầng ngầm này, sau đó tìm chuyên gia đến khảo sát hiện trường, giám định rằng đây là nhà ngục ngầm trong thời kỳ Quốc dân đảng. Nhà ngục gồm 2 tầng, toàn bộ được tạo bằng xi măng, tầng trên có 8 phòng giam, 1 nửa tầng lộ trên mặt đất, tầng dưới là 2 bể xi măng, chuyên gia nói đó là thủy lao. Do đây là di tích lịch sử, cho nên trường đại học J không xâm phạm đến nó, sau khi bàn bạc với thành phố giữ nguyên dạng, hiện giờ ở tầng hầm cất giữ những bàn ghế cũ. Khoảng thời gian trước, bên cảnh sát còn định lắp đặt thiết bị theo dõi ở phòng giam số 6, nhưng sau đó để giảm bớt nhân lực, đã khóa chặt khu tầng hầm.

Phương Mộc thở dốc, chạy vội đến gần khu vực tầng ngầm, nhưng không nhìn thấy bóng dáng của Đặng Lâm Nguyệt đâu cả, cậu lo lắng, vội vàng gọi điện thoại.

Điện thoại nhanh chóng kết nối, Đặng Lâm Nguyệt cũng thở dồn dập, có thể nghe thấy tiếng gió vù vù trông điện thoại.

"Anh cũng thoát thân được rồi à?"

"Đúng vậy, em đang ở đâu?"

"Sắp đến khu tầng ngầm đây, anh đã đến rồi à?"

"Ừ, sao lâu thế mà em vẫn chưa đến?"

"Ha... Ha, em cứ luôn cảm thấy có người theo sau mình, em bèn đi đến siêu thị, rồi đi đến nhà ăn, còn đi vòng 2 lượt quanh khu ký túc xá, để theo dõi ngược mà, ồ, em nhìn thấy anh rồi, em gác máy nhé."

Phương Mộc cảm thấy hơi buồn cười, lại còn theo dõi ngược nữa cơ đấy, cậu cất điện thoại, Đặng Lâm Nguyệt đang nhún nhảy chạy đến phía cậu, mấy giây sau đã nhảy đến trước mặt Phương Mộc, mặt đỏ bừng bừng, ánh mắt lấp lánh trong màn đêm. "Kích thích quá, giống như trong phim hành động vậy."

Nhìn thấy bộ dạng vô cùng hưng phấn của cô, Phương Mộc lúc này vẫn còn cảm thấy hơi sợ, anh nhìn bốn phía xung quanh, không còn 1 ai, ở cách đó không xa, tòa kiến trúc cũ kỹ đứng lặng im giống như thể con quái vật toàn thân co lại ẩn nấp, bất cứ lúc nào cũng có thể lao ra vồ mồi.

1 cơn gió lạnh thổi tới, Phương Mộc bất giác rùng mình.

"Đi thôi, nơi này vắng vẻ quá."

"Sao cơ? Anh sợ à?" Đặng Lâm Nguyệt tinh nghịch chớp chớp mắt.

"Em không sợ sao?"

"Không sợ, có anh ngay bên cạnh em mà." Giọng nói của Đặng Lâm Nguyệt cương quyết và nồng nhiệt.

Phương Mộc không nói gì, sau khi cạn niềm hưng phấn về sự việc mạo hiểm, giờ đây không biết nên đối diện với người con gái này như thế nào?

Đột nhiên, chuông điện thoại reo, Phương Mộc ấn nút nghe, giọng Thái Vĩ đầy lo lắng lập tức truyền đến tai.

"Phương Mộc cậu đang ở đâu?"

Phương Mộc cười toét miệng, "Đang ở trong trường."

"Ở vị trí nào, Đặng Lâm Nguyệt ở cùng với cậu à?"

"Đúng vậy, đừng lo lắng, chúng tôi rất an toàn."

"Rốt cuộc là ở đâu, tôi dẫn người đi đón cậu."

"Không cần đâu, lát nữa sẽ gọi cho anh." Phương Mộc sợ Thái Vĩ sẽ mắng cậu, vội vàng tắt máy.

"Đi thôi, chúng ta cũng về thôi!" Cậu kéo tay Đặng Lâm Nguyệt, "Nếu không, Thái Vĩ sẽ mắng cho 1 trận đấy."

Đi đến dưới khu ký túc xá nữ, Đặng Lâm Nguyệt dừng bước cúi đầu, dường như đang chờ Phương Mộc nói. Một lúc sau, Phương Mộc mới mở miệng: " Em... em mau lên đi!"

Đặng Lâm Nguyệt khẽ thở dài, ngẩng đầu lên nhìn Phương Mộc vài giây, nhẹ nhàng nói: "Không thơm em 1 cái mà đã đi sao?"

Mặt Phương Mộc bỗng chốc đỏ bừng bừng, "Ở đây... đông người quá thì phải?"

Đặng Lâm Nguyệt không nói gì, mắt nhìn về phía khác, 1 lúc lâu sau mới nói, "Phương Mộc, em có 1 câu hỏi luôn muốn hỏi anh."

"Gì cơ?"

"Tối hôm qua, khi chúng ta hôn nhau, anh khóc rất dữ dội, có thể nói cho em biết là vì sao không?" Thấy Phương Mộc không nói gì, cô lại hỏi: "Trong trái tim anh, có phải đã từng có 1 mối tình.... vô cùng khó quên?"

Phương Mộc xoay người quay lưng về phía cô, không muốn để cô nhìn thấy khoang mắt đỏ hoe của mình.

"Anh có thể nói với em được không?" Đặng Lâm Nguyệt dịu dàng nói.

1 lúc lâu sau, cô mới nghe thấy giọng nói run rẩy của Phương Mộc: "Anh từng quen 1 cô gái, anh rất... rất yêu cô ấy, nhưng anh chưa từng nói với cô ấy 3 chữ "anh yêu em", cho đến tận khi cô ấy chết..."

Đặng Lâm Nguyệt thở khẽ 1 tiếng, "A? Sao lại chết ạ? Bị ốm à?"

"Không phải." Phương Mộc nhắm mắt, dường như dùng toàn bộ sức lực của mình lên tiếng: "Cô ấy bị kẻ khác giết chết, hung thủ chính là bạn cùng ký túc xá của anh."

"Gì cơ? Nhưng vì sao chứ?" Giọng nói của Đặng Lâm Nguyệt không che giấu nổi nỗi kinh ngạc.

Phương Mộc đã không thể trả lời được, thậm chí cậu không thể đứng vững nổi.

Cúi sụp người xuống, Phương Mộc lấy 2 tay ôm mặt, đôi vai run rẩy mạnh. Sau lưng đột nhiên bị 1 người áp sát vào, đôi tay Đặng Lâm Nguyệt ôm thật chặt bờ vai Phương Mộc. Mấy giọt nước mắt nóng hổi rơi xuống cổ Phương Mộc.

"Em xin lỗi, em xin lỗi, lẽ ra em không nên hỏi, trong lòng anh rất đau khổ, em biết, em xin lỗi, em xin lỗi!" Đặng Lâm Nguyệt ôm thật chặt Phương Mộc, dường như muốn gắng hết sức để kìm chế sự run rẩy của cậu.

Người đàn ông này, cũng cần được bảo vệ.

***

Phương Mộc tay cầm điện thoại từ từ bước lên bậc cầu thang. Ở phía đầu bên kia điện thoại, Thái Vĩ hét lớn, không đặt máy lên tai cũng có thể nghe thấy giọng gào thét "...Tôi nói cho cậu biết, nếu còn tái phạm 1 lần nữa, tôi quyết không tha cho cậu đâu!"

Giờ đây Phương Mộc cũng cảm thấy vô cùng hối hận vì hành động lỗ mãng của mình, cho nên lúc này có thể hoàn toàn thấu hiểu được tâm trạng của Thái Vĩ. Nếu như Đặng Lâm Nguyệt hoặc là cậu trong lúc chia tay rời khỏi tòa giảng đường mà bị hung thủ nắm được cơ hội ra tay, hậu quả thật không dám nghĩ đến. Phương Mộc nhẫn nại đảm bảo với Thái Vĩ không bao giờ xảy ra lần thứ 2, sau khi nói cạn những lời lẽ ngon ngọt, Thái Vĩ mới chịu bỏ qua.

Mở cửa phòng ký túc xá, Đỗ Ninh không ở trong phòng, cậu ta để lại 1 tờ giấy trên bàn vi tính cho Phương Mộc biết cậu và Trần Giao đi xem phim buổi đêm, đêm nay không về. Phương Mộc lấy làm may mắn, nếu không, Đỗ Ninh nhìn thấy 2 mắt đỏ hoe của mình, chắc chắn sẽ hỏi. Vừa mới bị Thái Vĩ xạc cho 1 trận tơi bời, cậu không muốn người khác lẵng nhẵng bám theo mình hỏi mãi. Phương Mộc thò tay xuống gầm giường, lấy ra đồ đi đánh răng rửa mặt, cầm chậu rửa mặt bước ra ngoài.

Trong lúc đang đánh răng, nghe thấy đầu phía bên kia hành lang truyền tới giọng chửi bới ầm ĩ, tiếp đến là đồ đạc từ trong 1 gian phòng bị ném rào rào ra ngoài hành lang.

Phương Mộc cầm bàn chải bước ra khỏi phòng vệ sinh, có thể nhìn thấy 1 người ngoài hành lang chửi bới ầm ĩ với 1 người ở trong phòng, người ở trong phòng không buồn mở miệng, chỉ lần lượt ném từng món đồ vật ra ngoài, quần áo, giày thể thao, chăn màn, bên cạnh người đó nhanh chóng xuất hiện 1 đống đồ lớn.

Phương Mộc nhận ra đó là phòng của Phàm Mạnh Triết, người đứng ở hành lang chửi bới ầm ĩ là Vương Trường Vũ – bạn cùng phòng với Mạnh Phàm Triết, vậy thì người đứng trong phòng ném đồ ra ngoài chính là Mạnh Phàm Triết rồi.

Chuyện này là như thế nào nhỉ? Mạnh Phàm Triết thường ngày vẫn hiền lành, sao lại nổi nóng như vậy.

Nếu như cãi cọ tiếp, có lẽ 2 bên sẽ đánh nhau mất, Phương Mộc vội vàng súc miệng, sau khi thu dọn đồ đánh răng rửa mặt liền đi đến phòng của Mạnh Phàm Triết.

Trong hành lang đã có rất nhiều người đến xem, còn Vương Trường Vũ không chửi bới nữa, 2 tay chống nạnh, bực tức nhìn Mạnh Phàm Triết đang ném từng thứ đồ ra ngoài, xem ra có vẻ bất lực hơn là phẫn nộ.

Khi Phương Mộc đi đến, có lẽ Mạnh Phàm Triết vừa ném món đồ cuối cùng của Vương Trường Vũ ra ngoài, cánh cửa đóng "phịch" 1 cái trước mặt Phương Mộc. Phương Mộc nhìn đống đồ trước mặt, hỏi Vương Trường Vũ: "Có chuyện gì vậy, sao lại đến nông nỗi này?"

Vương Trường Vũ sa sầm nét mặt nói:"Thằng dở hơi này bị bệnh!"

Trâu Đoàn Kết và mấy bạn nữa chạy lại giúp cậu thu nhặt đồ, Phương Mộc nói: "Hay là đến phòng ngủ tạm 1 đêm đi, hôm nay Đỗ Ninh không về."

"Không cần!" Vương Trường Vũ từ chối thẳng thừng, cậu chỉ vào Trâu Đoàn Kết, "Mình đi đến phòng họ, vừa vặn Lưu Kiện Quân cũng không ở."

Phương Mộc gật đầu, quay đầu nhìn vào cánh cửa đóng chặt trước mắt giơ tay ra gõ cửa, bên trong đã khóa chặt.

Cậu gõ nhẹ mấy cái lên cửa, bên trong không có chút phản ứng nào, Phương Mộc lại gõ thêm vài cái nữa, "Mạnh Phàm Triết, là mình đây, mở cửa được không?"

Có thứ gì đó đập mạnh vào cửa "thình" 1 tiếng rồi rơi xuống đất, nghe thấy tiếng âm thanh vỡ vụn, có lẽ là đồ chai lọ.

Phương Mộc giật nảy mình, bất giác lùi lại mấy bước, những người khác cũng vô cùng bực bội bất bình, Trâu Đoàn Kết giữ cậu ta lại, "Kệ cậu ta, thật là quá đáng!" Phương Mộc bất lực, cũng cúi người thu nhặt đồ giúp Vương Trường Vũ.

Mấy người mỗi người 1 tay giúp Vương Trường Vũ sắp xếp đồ vào phòng Trâu Đoàn Kết, Vương Trường Vũ rút 1 bao thuốc mời từng người. Trong lúc hút thuốc có người hỏi Vương Trường Vũ: "Rốt cuộc là có chuyện gì?"

"Hừ, đừng nhắc đến nữa, Mạnh Phàm Triết nuôi 1 con mèo, mọi người đều biết cả rồi chứ? Bình thường, cậu ta đối xử với con mèo y như với con trai cậu ta vậy. Nhưng con mèo chết tiệt đó cũng rất phiền phức, mấy lần tè bậy lên giường mình đã đành, có lần còn ị 1 bãi lên sách của mình, mình mang sách đi học, cái thứ mùi vị đó làm mình và những người xung quanh đều phải bịt mũi."

Mấy người bật cười hi hi, Trâu Đoàn Kết chen vào nói: "Bình thường quan hệ của 2 người cũng khá tốt, cậu nhắc nhở cậu ấy 1 chút."

"Đúng vậy, thực ra nếu chỉ có chút chuyện này, mình cũng không đến nỗi nổi nóng với cậu ấy như vậy." Trường Vũ bực bội gãi gãi đầu, "Các cậu biết không, dạo này anh chàng này không biết làm sao, thay đổi rất nhiều, hàng ngày chỉ ngồi ngẩn người trong phòng, hoặc chơi trò mất tích, không lên lớp, có lòng tốt nhắc nhở cậu ta vài lần, cậu ta chẳng buồn để ý đến mình. Có 1 đêm, mình tỉnh dậy đi ngoài mơ mơ màng màng mở mắt thấy cậu ta ngồi ngay ngắn trước bàn, trong miệng lẩm nha lẩm nhẩm gì đó. Lúc đó mình còn làu bàu, học từ mới sao không bật đèn, kết quả cậu thử đoán xem?"

Cậu ta cố tình dừng lại 1 lát, tạo không khí, nhìn thấy mọi người đều đang nín thở, chăm chú nhìn mình, cậu ta mới bắt đầu nói tiếp: "Cậu ta đang đọc tên của mình, Mạnh Phàm Triết, Mạnh Phàm Triết, Mạnh Phàm Triết... cứ đọc đi đọc lại 3 từ này, khi đó mình hoảng sợ tỉnh ngủ luôn, suy nghĩ xem cậu ấy có đang bị mộng du không, mình cũng không dám gọi cậu ta dậy."

"Về sau thì sao?" Có người mở miệng hỏi.

"Sau khi đọc 1 lúc tên của mình, đột nhiên bắt đầu rứt tóc, lấy đầu đâm thình thịch vào tường. Lúc đó mình phát hoảng đến ngẩn người, đến tận khi cậu ta đi ngủ mình vẫn không dám nhúc nhích cho đến khi trời sáng." Trong giọng nói của Vương Trường Vũ còn thoáng run rẩy, có thể nhận thấy khi nhắc đến khung cảnh tối hôm đó, đến giờ cậu vẫn còn sợ, "Ở cùng 1 căn phòng với cậu ta thực sự rất đáng sợ, như hôm nay đấy, mình nói với cậu ta thầy giáo điểm danh mấy lần cậu đều không có mặt, thầy giáo bực lắm, thế là tên thần kinh này thật không ngờ không thèm nói gì còn ném đồ của mình ra ngoài, cậu có thét lên với cậu ta, cậu ta cũng coi như không nghe thấy".

Những người khác nghe xong cũng giật mình sợ hãi, sau khi bình luận vài câu, bèn lần lượt giải tán.

Phương Mộc trở về phòng, tắt đèn, nằm trên giường, nhắm mắt lại, nhắm mắt rất lâu rồi mà vẫn không ngủ được.

Mạnh Phàm Triết giữa đêm khuya đọc đi đọc lại tên của mình, giống như bị trúng tà vậy, có lẽ liên quan đến tâm lý trước đây cậu từng sợ điểm danh. Nhưng cậu đã không sợ điểm danh nữa rồi, không chỉ cậu nói với Phương Mộc, mà cũng Phương Mộc cũng đã nhìn thấy cậu trả lời, nhưng vì sao giờ đây cậu lại có những hành động khác thường, rốt cuộc là vì sao? Theo sự hiểu biết của Phương Mộc đối với Mạnh Phàm Triết, cậu ta là 1 người mềm yếu, nếu chỉ dựa vào 1 mình cậu, chắc là không thể khắc phục được trở ngại tâm lý đó, có lẽ cậu ta đã tìm 1 người chuyên nghiệp để giúp trị liệu tâm lý, nhưng đột nhiên xuất hiện sự lặp lại này, lẽ nào trong quá trình trị liệu đã xảy ra chuyện gì? Phương Mộc nghĩ đi nghĩ lại nhưng vẫn không tìm ra đáp án, quyết định ngày hôm sau sẽ tìm cơ hội trò chuyện với Mạnh Phàm Triết.

***

Cơn ác mộng lại đến như đã hẹn.

Căn phòng bốc cháy. Những người đã chết. Ngô Hàm với khuôn mặt không còn nguyên dạng.

Thực ra cậu cũng giống tôi thôi.

Khi cậu giãy giụa tỉnh dậy, phản ứng đầu tiên là nắm chặt con dao găm ở dưới gối, đợi đến khi hơi thở bình thường trở lại, cậu mới phát hiện ra áo lót của mình ướt đẫm mồ hôi.

Mồ hôi chảy từ trên đầu xuống cổ nhớp nháp rất khó chịu, Phương Mộc cố gắng ngồi dậy, cầm khăn và xà phòng thơm chuẩn bị vào nhà vệ sinh rửa mặt.

Trong hành lang chỉ sáng 1 bóng đèn trên trần, ánh sáng rất mờ, nhưng Phương Mộc vẫn phát hiện ngay dưới đất có mấy vết đỏ đậm. Bề mặt những vết đó đã khô lại, Phương Mộc miết miết ngón tay, có cảm giác ươn ướt, dính dính đưa lên mũi ngửi, có mùi tanh.

Là máu.

Phương Mộc bỗng chốc cảm thấy lông mao toàn thân dựng đứng cả lên, cậu hoảng hốt nhìn xung quanh, cả hành lang vắng vẻ không có lấy 1 bóng người, chỉ thấy những cánh cửa đang đóng chặt.

Cúi người nhìn phía trước vẫn còn mấy vết máu, dọc theo nó hướng vào nhà vệ sinh phía trước, Phương Mộc đứng dậy nhón chân bước vào nhà vệ sinh trước mặt, có người bị thương sao?

Hay chỉ là có người bị chảy máu mũi?

Cánh cửa nhà vệ sinh tối đen như mực đó càng lúc càng gần, nhịp tim Phương Mộc đập càng lúc càng nhanh, những âm thanh thình thịch đó dường như đang vang lên ở hành lang, Phương Mộc cảm thấy nếu như trong nhà vệ sinh có người thì tiếng tim đập của mình có lẽ bị anh ta nghe thấy rồi.

Cuối cùng cũng nhìn thấy rồi.

Trong nhà vệ sinh tối đen như mực, trong bầu không khí nồng nặc mùi máu tanh, có 1 người đang đứng dựa trước bồn rửa mặt, không biết đang giằng xé thứ gì. Trong bóng đêm chỉ có thể nhìn thấy đầu và vai anh ta đang lắc mạnh, trong miệng dường như còn sột soạt tiếng nhai.

Phương Mộc lặng lẽ thò tay bật công tắc đèn.

Chấn lưu của đèn neon kêu tạch tạch, phòng vệ sinh sáng như ban ngày. Người đó cũng giật mình hoảng sợ đột ngột quay lại.

Là Mạnh Phàm Triết.

Luồng ánh sáng chiếu từ trên đầu xuống, khoang mắt của Mạnh Phàm Triết thâm đen, có 1 màu đen kịt không nhìn thấy lòng trắng.

Quanh miệng cậu ta nhoe nhoét máu đỏ tươi, thỉnh thoảng còn nhỏ từng giọt chất lỏng màu đỏ dinh dính, nhìn kỹ, bên mép còn dính mấy túm lông mèo màu vàng đen.

Phương Mộc vô cùng sợ hãi, sau khi ngẩn người nhìn Mạnh Phàm Triết mấy giây, run rẩy hỏi: "Mạnh Phàm Triết, cậu đang làm gì vậy?"

Trong khoảng khắc đó, Phương Mộc chắc chắn trong mắt Mạnh Phàm Triết xuất hiện 1 tia nhìn hung dữ, nhưng sau đó dường như sự bất lực và tuyệt vọng lại trào ra khỏi khoang mắt.

"...Mình" Cậu đột nhiên toét miệng cười, nhưng nụ cười đó lập tức biến mất, khóe mắt và khóe môi đều rủ xuống, giọng nói nghèn nghẹn: "Mình không biết..."

Lúc này Phương Mộc mới chú ý thấy trong tay cậu ta còn sót thứ gì đó, nhìn kỹ là 1 cái đùi động vật đầy lông, máu me be bét, trông có vẻ rất giống đùi mèo. Phương Mộc nhìn ra phía sau lưng Mạnh Phàm Triết, trong bồn rửa là 1 khung cảnh vô cùng bừa bộn, máu thịt nội tạng và lông dồn thành 1 đống ở đó, dường như còn đang bốc hơi nóng. Phương Mộc đi vòng qua Mạnh Phàm Triết, cẩn thận bước đến đó, đúng vậy, những thứ lộn xộn trong bồn rửa chính là con mèo Tom của Mạnh Phàm Triết.

Phương Mộc nhìn xung quanh, không hề thấy những đồ vật sắc nhọn như dao, Tom đã bị Mạnh Phàm Triết lấy tay xé rách thành mấy mảnh.

Phương Mộc quay người nhìn Mạnh Phàm Triết, Mạnh Phàm Triết vẫn đứng im nhìn về phía cửa, dường như mọi thứ xung quanh không liên quan gì đến cậu. Phương Mộc kéo ống tay áo cậu ta, hất chiếc đùi mèo trong tay cậu ta xuống, ném vào trong bồn rửa.

Mạnh Phàm Triết ngẩn người mặc Phương Mộc hành động, không hề có ý phản kháng.

Phương Mộc đứng thẳng trước mặt Mạnh Phàm Triết, nhìn chằm chằm vào mặt cậu ta nói: "Phàm Triết, cậu có nghe thấy mình nói không?"

1 lúc lâu sau, con ngươi mắt của Mạnh Phàm Triết mới từ từ hướng về phía Phương Mộc, khẽ gật đầu.

"Cậu có thể nói cho mình biết đã xảy ra chuyện gì không?

Khóe miệng Mạnh Phàm Triết giật giật, cậu dường như người bị mắc di chứng trúng gió, từ từ quay người, giơ tay chỉ vào con mèo ở trong bồn rửa.

"Tom... bọn họ đều ghét nó... mình cũng không thể... dựa vào nó được nữa..."

Phương Mộc nhìn chằm chằm vào đôi mắt đờ đẫn của Mạnh Phàm Triết, ra sức yêu cầu cậu nói rõ ý của câu nói vừa rồi.

"Cái gì? Dựa vào ai?" Cậu lắc mạnh đôi vai Mạnh Phàm Triết, " Cậu nói đi chứ?"

Cơ thể Mạnh Phàm Triết lung lay dưới tác động mạnh của Phương Mộc, có vẻ như đã tỉnh táo lên nhiều.

"Mình không biết, mình không biết!" Cậu ta giơ tay lên cuống quýt lau khóe miệng, khi nhìn thấy tay mình dính đầy lông mèo và máu, hoảng sợ quá liền xoa khắp mặt, kết quả là khuôn mặt đầy những vết máu.

"Rốt cuộc là có chuyện gì?" Phương Mộc nắm chặt tay cậu ta, trầm giọng quát hỏi.

Mạnh Phàm Triết dường như vừa mới nhận ra người trước mặt mình là Phương Mộc."Là cậu à? Phương Mộc?" Toàn thân cậu ta bỗng chốc mềm nhũn, nước mắt và nước mũi thi nhau chảy xuống, "Hãy giúp mình, hãy giúp mình, cầu xin cậu, mình cũng không biết mình đang làm gì, như là 1 giấc mơ vậy..."

Phuong Mộc giơ tay xốc vào nách Mạnh Phàm Triết cố gắng giữ vững thân người cậu ta.

"Mình sẽ giúp cậu, mình sẽ giúp cậu, nói cho mình biết, rốt cuộc là như thế nào?"

Ánh mắt Mạnh Phàm Triết dừng lại trong bồn rửa, dường như bỗng chốc sức lực đã trở lại. Cậu vô cùng kinh hãi chỉ vào xác Tom, "Không phải do mình làm đâu, không phải do mình làm đâu, mình không cố ý , mình không cố ý..."

Cậu ta lao vào Phương Mộc, 2 tay giữ chặt cổ áo Phương Mộc, trong ánh mắt toát ra nỗi sợ hãi kinh hoàng và cầu xin: "Đừng nói với người khác, mình không phải là kẻ điên, mình không cố ý làm như vậy, mình không phải là kẻ điên..."

Cậu ta thả Phương Mộc ra rồi lại nhảy phắt đến bồn rửa, lấy tay nâng những đống lông và thịt be bét máu đó lên, nhìn xung quanh, trong miệng cứ lẩm bẩm: "Mau thu dọn thật nhanh, mau mau lên, đừng để người khác nhìn thấy!" Cậu ta quay vòng quanh 1 chỗ, dường như đang điên cuồng suy tính xem nên vứt những thứ này ở đâu.

Phương Mộc bị cậu ta làm cho hoảng loạn, nhất thời cũng không nghĩ được ra đành phải nhấc chiếc thùng nhựa vẫn dùng để đổ cơm thừa để ở cửa ra vào đi đến, ra hiệu cho cậu ta vứt vào đó.

Mạnh Phàm Triết ra sức ấn xác Tom vào trong thùng nước gạo, rồi nhanh chóng chạy vào trong nhà vệ sinh lấy ra 1 sọt rác đựng giấy, lấy ra tất cả số giấy đã qua sử dụng bỏ vào trong thùng, tiếp đến lại chạy đến bên bồn rửa, mở vòi nước, tiếng nước ào ào giội sạch những vết máu ở trong bồn rửa. Dù đã mở hết tất cả vòi nước, cậu ta vẫn thấy chậm lấy tay liên tục kỳ cọ bồn rửa.

Khi chiếc lông mèo cuối cùng quay tròn và biến mất vào cống nước, Mạnh Phàm Triết lấy 1 cây gậy lau sàn ở sau cánh cửa ra sức chà mạnh vào những vết máu dính trên sàn. Phương Mộc ngẩn người nhìn Mạnh Phàm Triết nhanh chóng dọn dẹp, cảm giác trong đầu mình vô cùng hỗn loạn. Khó khăn lắm mới đợi được cậu ta dừng tay, mệt mỏi rã rời dựa vào tường thở dốc. Phương Mộc nhanh chóng hỏi cậu ta: "Rốt cuộc là có chuyện gì, cậu có thể nói rõ với mình không?"

Mạnh Phàm Triết rệu rã lắc đầu: "Mình không biết, gần đây mình rất không ổn, mình thường quên mình đã làm những gì, rất nhiều đồ trong phòng mình đều không biết mình đã cầm về khi nào."

Phương Mộc nghĩ 1 lát, "Cậu có cần đi khám bác sĩ không?"

Mạnh Phàm Triết liên tục lắc đầu, "Không cần, không cần, không cần", cậu ta dường như lẩm bẩm với chính mình: "Mình sẽ khá lên, mình biết mình chắc chắn sẽ ổn thôi... mình sẽ không trông chờ vào bất cứ ai.." Cậu ta cứ lẩm bẩm đi lẩm bẩm lại mãi, xem ra chẳng có chút lòng tin nào. Phương Mộc lặng lẽ nhìn cậu ta, nhất thời cũng không biết nên nói gì.

Mạnh Phàm Triết đột nhiên đứng thẳng người nói với Phương Mộc: "Mình, mình về đây, cậu", cậu ta sụp mắt xuống, "Giữ bí mật cho mình được không?"

"Được. Nhưng, mình vẫn kiến nghị cậu nên đi khám bác sĩ."

"Ừm, được, nếu như mình cảm thấy cần thiết, mình sẽ đi. Tạm biệt!" cậu ta liền cất bước nhẹ nhàng ra khỏi phòng vệ sinh, lảo đảo trở về phòng.

Trong nhà vệ sinh bỗng chốc khôi phục lại sự yên tĩnh, chỉ nghe thấy tiếng nước chảy cuồn cuộn trong đường ống và tiếng tắc te của đèn neon. Phương Mộc đứng yên tại chỗ, 1 lúc lâu không hề nhúc nhích, cậu ta nhìn bồn rửa sạch sẽ, lại nhìn vào chiếc thùng nhựa đó, đột nhiên cảm thấy Mạnh Phàm Triết tối nay quá xa lạ. Còn xa lạ hơn cả lần đầu tiên nhìn thấy cậu ấy.

Full | Lùi trang 6 | Tiếp trang 8

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ