Pair of Vintage Old School Fru
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Truyện ma - Đề thi đẫm máu - Trang 6

Full | Lùi trang 5 | Tiếp trang 7

Chương 17 - Lợn

Hôm nay được định sẵn là một ngày không bình thường.

Sáng nay, thầy Kiều gọi Phương Mộc đến phòng tư vấn tâm lý. Trước tiên, ông hỏi xem Phương Mộc liệu có tham gia vào mấy vụ án trong trường không, Phương Mộc nghĩ thầm, lần trước chính thầy đã yêu cầu em tham gia phân tích mà, miệng lúng búng nói không rõ. Thầy Kiều trừng mắt, Phương Mộc đành phải nói thật hết cho giáo sư Kiều biết tất cả những tình hình mà cậu đã tìm hiểu được. Giáo sư Kiều nghe xong, nhíu mày, hút liền hai điếu thuốc, tiếp đến, dặn dò Phương Mộc mấy câu mơ hồ đại loại như chú ý an toàn, rồi xua tay bảo cậu đi.

Mặc dù cảm thấy thầy Kiều có vẻ không hài lòng với mình, nhưng nghĩ đến nếu như thầy Kiều chịu tham gia vụ án này sẽ càng có khả năng bắt được hung thủ, Phương Mộc ít nhiều cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Nhưng sự việc xảy ra trong phòng tự học lúc buổi chiều khiến cho Phương Mộc cảm thấy vô cùng ngượng ngùng.

Thái Vĩ phô tô một ít tài liệu đưa cho Phương Mộc, Phương Mộc hy vọng có thể tìm được một chút dấu vết gì ở trong đó. Thế là buổi chiều, cậu bèn tìm một góc ít gây chú ý trong phòng tự học để xem tài liệu. Khi Đặng Lâm Nguyệt bước về phía Phương Mộc, Phương Mộc đang xem bản phô tô của cuốn truyện tranh sex, không hề chú ý đến cô.

"Chào anh!" Cô cười hihi lên tiếng chào, "Anh cũng đọc truyện tranh à? Bộ truyện gì vậy?"

Đặng Lâm Nguyệt hiếu kỳ cúi người xuống, Phương Mộc muốn che đi những cơ thể trần truồng bị trói chặt, nhưng đã không kịp nữa rồi, Đặng Lâm nguyệt ngẩn người nhìn vài giây, mặt đỏ bừng bừng.

"Ừm, sở thích của anh thật độc đáo!" Nói xong cô chẳng dám nhìn đến Phương Mộc nửa cái bèn vọi vàng đi ngay.

Phương Mộc định giải thích, nhưng Đặng Lâm Nguyệt đã đi ra khỏi phòng học.

"Xì," Phương Mộc ném tập tài liệu lên bàn, nghĩ bụng, những ngày khốn khiếp này thật không thể sống nổi.

Dường như vẫn còn như chưa đủ loạn vậy, chập tối, Thái Vĩ gọi điện thoại đến.

"Tôi đang ở Sái Gia Đồn, cậu đến ngay, bắt taxi đến!" Giọng Thái Vĩ vô cùng gấp gáp

"Sao thế?"

"Còn có thể sao đây, lần này việc to lắm, cậu mau đến đây, khi nào gần đến nơi, cậu gọi cho tôi, tôi sẽ ra đón." Nói xong Thái Vĩ gác máy.

Sái Gia Đồn nằm ở ngoại thành, dân cư là những người dân trị trấn, mặc dù không còn đất để canh tác, nhưng những người dân nơi đây vẫn gìn giữ thói quen của nông dân, sau khi trời tối, chỉ cần ăn xong bữa tối, liền tắt đèn đi ngủ. Mặc dù chưa đến 7 giờ tối, toàn thôn đã bị bao trùm bởi màn đêm đen dày đặc. Chỉ có một chỗ đèn sáng rực, có thể nhìn thấy đèn cảnh sát đang lặng lẽ nhấp nháy.

Khi nhìn thấy Thái Vĩ đang đứng bên đường hút thuốc, lòng Phương Mộc bất giác trầm xuống. Từ xa nhìn lại, Thái Vĩ khom người, dựng cổ áo, tóc bị cơn gió thu thổi rối bời, nhờ vào chiếc đèn của xe Jeep bên cạnh, có thể thấy sắc mặt Thái Vĩ tối sầm. Quen biết anh bao lâu, đây là lần đầu tiên nhìn thấy bộ dạng này của anh.

Mấy phút sau Thái Vĩ và Phương Mộc bước vào sân một hộ nông gia.

Trong sân có một chiếc đèn 100w soi sáng rực, ánh đèn trên đỉnh đầu chiếu xuống, soi sáng từng khuôn mặt nhợt nhạt như ma của mọi người trong sân.

"Cuối cùng cũng đến rồi!" Một người ngồi ở góc tường đột nhiên mở miệng. Phương Mộc vội nhìn về hướng đó, là vị bác sĩ pháp y trước đây đã từng gặp mặt trong vụ án Mã Khải. Bên cạnh cũng có một người đang ngồi, sau khi ngẩng đầu nhìn Phương Mộc một cái liền cúi xuống lặng lẽ hút thuốc.

Phương Mộc cũng quen người này, ông tay tên Triệu Vĩnh Quý, lần trước đã gặp ông tại phòng tư vấn tâm lý của thầy Kiều.

Tất cả mọi người trong sân đều nhìn cậu, Phương Mộc nhất thời cảm thấy vô cùng lúng túng.

"Đằng này!" Thái Vĩ đứng ở góc sân gọi cậu, còn chưa kịp đi đến nơi, Phương Mộc đã ngửi thấy một thứ mùi rất nhức mũi, đây là chuồng lợn được xây bằng gạch vỡ, phản gỗ và vỏ cây. Dựa vào ánh sáng của đèn, nhìn lướt qua khắp lượt toàn bộ chuồng lợn.

Bùn phía trong dày đến nửa thốn, khắp nơi vung vãi đầy thức ăn gia súc, máng lợn lật đổ, một nửa đã bị chìm vào trong vũng bùn. Đây là một hộ nuôi lợn vô cùng luộm thuộm.

Trong chuồng lợn không có lấy một con lợn nào, mặc dù có một thân hình bất động, toàn thân đen sì nằm phục xuống đống bùn trông rất giống, nhưng Phương Mộc vẫn chắc chắn đó là một con người.

"Đó là...ai?" Phương Mộc giơ tay lên khẽ hỏi.

Thái Vĩ không trả lời cậu mà đưa cho cậu một túi vật chứng, bên trong có một tờ giấy chứng nhận đang mở ra, dính đầy bùn. Trên góc phải một người đàn ông da trắng, tóc vàng, mắt xanh đang cười hồn nhiên. Thomes Jill, quốc tịch Mỹ, làm việc ở khoa Ngoại ngữ cộng đồng trường đại học J. Nạn nhân chính là một người ngoại quốc, đúng như Thái Vĩ nói, sự việc rất nghiêm trọng.

Phương Mộc ngước đầu lên, nhìn xung quanh, dường như đang tìm kiếm một thứ gì đó, Thái Vĩ biết cậu đang tìm gì, lại đưa thêm cho cậu một túi vật chứng, trong túi có một chiếc đồng hồ cũng vô cùng bẩn thỉu, nhoe nhoét, nhưng vẫn có thể nhìn thấy kim giờ, kim phút, kim giây đều dừng ở số 5.

Vụ án giết người thứ 5!

"Thái Vĩ, thế nào? Đã có thể bắt đầu được chưa?" Vị bác sĩ pháp y hét lớn, trong giọng nói có vẻ hơi bực bội vì phải chờ đợi.

Thái Vĩ quay người lấy tay ra hiệu "bắt đầu", quay người lại giải thích với Phương Mộc: "Tôi yêu cầu họ đợi cậu đến xem hiện trường rồi mới tiến hành kiểm tra, giám định, dù người ở đồn công an đã phá đi rất nhiều vết tích. Tôi biết, những ghi chép ở hiện trường nguyên thủy rất quan trọng đối với việc khắc họa tâm lý." Nói xong, nheo nheo mắt đầy đắc ý với Phương Mộc.

Hai người cảnh sát đi ủng nhảy vào trong chuồng lợn, ra sức khiêng thi thể ra ngoài, đặt lên tấm nilon ở giữa sân. Nạn nhân thân hình không cao, khoảng 1m70, đối với người Mỹ có lẽ bị coi là người lùn. Mặc dù toàn thân lấm lem đầy bùn nhão nhoét nhưng vẫn có thể nhìn thấy mấy vết thương lòi cả xương.

"Xì, có lẽ bị lợn cắn rất lâu đấy." Bác sĩ pháp y vừa đeo găng vừa nhíu mày nói: "Thái Vĩ anh cứ bận việc của anh đi, nhìn bộ dạng này", anh ta chỉ vào thi thể, "Có lẽ phải kiểm tra một lúc lâu."

Thái Vĩ gật gật đầu dẫn Phương Mộc vào phòng.

Trong phòng, đèn điện sáng trưng. Một người nông dân thân hình gầy gò, đang ngồi ngay ngắn trên chiếc ghế nhỏ ở góc phòng, có lẽ là người báo án. Hai người cảnh sát ngồi trên giường đắp đất, cuốn sổ tay ghi biên bản đặt giữa một chiếc bàn nhỏ.

Thấy Thái Vĩ bước vào, hai người cảnh sát ngừng hỏi han, đứng dậy, người nông dân ở góc phòng cũng vội vàng đứng dậy.

Thái Vĩ huơ huơ tay ra hiệu cho anh ta ngồi xuống, cầm lấy biên bản lời khai, lật giở mấy trang, sau đó nói với người nông dân đang đứng yên đầy căng thẳng, "Anh hãy nói lại tất cả những gì vừa nói!"

Người báo án mặt mày rầu rĩ nói: "Tôi đã nói mấy lần rồi thưa cán bộ, tôi còn chưa ăn cơm, hơn nữa lợn nhà tôi vẫn còn ở nhà Ngô lão Nhị, anh ta chắc chắn không thể cho lợn nhà tôi ăn".

Lãnh đạo sau khi đảm bảo mời anh ta ăn cơm và cho lợn nhà anh ăn, anh ta mới bất đắc dĩ mở miệng: "Con vợ thối tha của tôi tối hôm qua đã cãi cọ với tôi một trận rồi trở về nhà mẹ đẻ. Tôi ngồi đánh bài tại cửa hàng nhỏ suốt cả buổi chiều, chập tối lúc 5 giờ hơn mới quay về. Vừa tiến vào trong sân, tôi còn nghĩ lũ lợn này cả ngày chưa được ăn no, chắc là sẽ kêu gào kinh lắm. Thật may, chẳng thấy chúng nó ho he chút nào. Tôi hâm lại nồi cám lợn rồi cho lợn ăn, khi cho lợn ăn, tôi muốn tiết kiệm điện nên không bật đèn, nhưng tôi kiểm tra đi kiểm tra lại, cảm thấy có gì khang khác, nhà tôi chỉ nuôi bốn con lợn thôi, sao trong chuồng lại có năm con? Tôi lại còn tưởng lợn nhà Ngô lão Nhị chạy sang nhà tôi, tôi đang vui mừng, thì phát hiện ra con lợn đó nằm im không ăn, tôi lấy gậy chọc chọc nó, cũng không thấy cử động. Sau đó tôi cầm đèn pin chiếu vào, ôi mẹ ơi, đó là một người! Tôi bèn gọi điện báo cảnh sát, sau khi người của cảnh sát đến, tìm ra giấy chứng nhận, bèn gọi điện cho các anh."

Đúng lúc đó, bác sĩ pháp y cũng bước vào, đang mở vòi nước trong phòng chảy rào rào để rửa sạch bùn trên tay.

Thái Vĩ đang ở trong phòng hét lớn: "Thế nào?"

"Bị chết do mất máu quá nhiều."

Bác sĩ pháp y vừa vẩy nước trên tay vừa bước vào. "Có một số chỗ bị lợn gặm, còn phải kiểm tra thật kỹ, nhưng ít nhất bị đâm 14 nhát dao."

Anh ta nhìn người báo án chu chu môi, "Cũng không trách anh ta nhầm tưởng nạn nhân là lợn, anh chàng rất béo, phải nặng đến hơn 90kg, khà khà lợn nhà anh đúng là có phúc được ăn no nê." Nói xong, thấy mọi người mặt mày đều nhăn nhó, có vẻ buồn nôn, bèn bật cười.

Thái Vĩ khẽ lầm bầm một câu: "Biến thái", quay đầu nhìn Phương Mộc, lại phát hiện ra cậu đang ngẩn người nhìn vào góc phòng miệng lẩm bẩm: "Lợn...lợn..."

Thái Vĩ đang định mở miệng hỏi, Phương Mộc đã hỏi người báo án trước: "Anh vừa nói, anh tưởng nạn nhân là lợn?"

Người báo án giật mình hoảng sợ. "Vâng, vâng. Trời tối như vậy, bọn chúng đều đen sì sì, hơn nữa nằm ở trong chuồng lợn, còn là gì được đây?"

Phương Mộc quay đầu nhìn sang Thái Vĩ, Thái Vĩ thấy sắc mặt của Phương Mộc trắng bệch, chỉ có ánh mắt là có vẻ hung hăng.

"Cái đĩa CD đó đâu?"

"Đĩa CD nào?" Nhất thời Thái Vĩ chưa kịp định thần lại được.

"Ở vụ án lần trước, trong phòng học 404, cái...cái mà cô nữ sinh bị lột da đang nghe đó!" Phương Mộc cuống quá, lời nói cũng không được rõ ràng.

"Đang ở trong sở, sao cơ?" Thái Vĩ nói chưa dứt lời, Phương Mộc đã nhấc chân bước nhanh ra ngoài.

"Đi về lấy cái đĩa CD đó!"

Ba mươi phút sau, chiếc CD được đặt ngay ngắn trước mặt Phương Mộc và Thái Vĩ. Phương Mộc mở máy CD, đeo tai nghe, im lặng nghe nhạc. Thái Vĩ không biết Phương Mộc định làm gì, nhưng anh đoán có lẽ Phương Mộc đã biết được mối liên hệ giữa cái đĩa CD đó và vụ án thứ năm, cho nên bây giờ tốt nhất đừng làm phiền cậu. Thái Vĩ châm một điếu thuốc, ngồi trước mặt nhìn cậu.

Phương Mộc nghe từng bài từng bài, liên tục ghi chép lại trên giấy, có bài nghe từ đầu đến cuối, có bài nghe mấy câu đã lướt qua.

Cuối cùng, cậu dừng lại rất lâu ở một bài hát, nghe đi nghe lại rất nhiều lần, cậu viết rất nhanh một hàng chữ trên giấy, sau đó vẽ một vòng tròn lên hàng chữ đó.

Helter Skelter

"Kinh hoàng, hoảng loạn? Nó có ý gì?" Thái Vĩ thắc mắc. Phương Mộc dồn sức vẽ vòng tròn, giấy bị cào rách nhưng rất phù hợp với tâm trạng mang ý nghĩa của từ này.

Phương Mộc từ từ tháo tai nghe xuống, để mặc cho máy CD vẫn chạy vù vù, cậu giơ tay ra lấy bao thuốc trên bàn, từ tốn lấy ra một điếu, châm thuốc, Thái Vĩ chú ý thấy tay của Phương Mộc hơi run run.

"Charles Manson", giọng Phương Mộc trầm xuống.

Hình như Thái Vĩ đã nghe qua cái tên này, hơn nữa còn thấp thoáng nhớ rằng đây là người đứng đầu một tổ chức tà giáo gì đó. Ông ta thì liên quan gì đến vụ án?

"Charles Manson là người đứng đầu tổ chức tà giáo "Gia đình Manson" (Manson Family) nổi tiếng ở Mỹ vào những năm 60, ông ta tự xưng mình nhận được sự gợi ý từ một bài hát của The Beatles, phát động cuộc chiến tranh ngày tận thế có tên là "Helter Skelter". Mục đích là giết hại người da trắng, sau đó gây nên cuộc chiến tranh giữa người da đen và người da trắng. Lớp nạn nhân đầu tiên là gia đình của đạo diễn hậu duệ người Do Thái Roman Polanski. Ngoài Roman Polanski thoát nạn do đi quay phim, vợ ông, Sharon Tate đang mang thai và bốn người khác đều bị giết hại. Lớp nạn nhân thứ hai là vợ chồng một ông chủ siêu thị. Trên hiện trường gây án có viết "giết chết lợn". Và bài hát đó," Phương Mộc chỉ tay vào máy CD, "Chính là một bài hát trong album Revolution 9."

Thái Vĩ trợn tròn mắt kinh ngạc lắng nghe, hồi lâu sau mới mở miệng hỏi: "Ý của cậu là, hung thủ đang mô phỏng theo cách phạm tội của Charles Manson?"

"Đúng vậy", Phương Mộc nói nhỏ, "Vừa rồi tôi vẫn lấy làm lạ tại sao lại ném nạn nhân vào chuồng lợn. Sau đó khi người báo án nhầm tưởng nạn nhân là lợn, tôi liền nghĩ ngay đến Manson. Bởi vì có nhiều sát thủ liên hoàn từng lựa chọn một loại hình thức nào đó để sỉ nhục lăng mạ nạn nhân sau khi giết chết nạn nhân. Ví dụ cố tình đặt nạn nhân ở dưới tấm biển quảng cáo "Cấm đổ rác". Nhưng biến nạn nhân thành lợn, điển hình nhất chính là Charles Manson. Hơn nữa, tôi thấp thoáng nhớ rằng hành vi phạm tôi của ông ta bắt nguồn từ một bản nhạc rock. Cho nên, tôi suy đoán chiếc đĩa CD ở hiện trường vụ án thứ tư chắc chắn có bài hát này." Phương Mộc mỏi mệt dựa lưng vào ghế, "Quả đúng như vậy."

Thái Vĩ trầm ngâm một lát, "Vậy thì mấy vụ án trước, liệu có phải cũng mô phỏng theo thủ pháp gây án của người khác không?"

"Cũng có khả năng này. Nhưng tôi chưa thể khẳng định, cần phải tra cứu tư liệu". Phương Mộc đứng dậy, "Tôi phải quay về, phải tranh thủ thời gian."

Thái Vĩ cũng đứng dậy, "Tôi đưa cậu về!"

"Không cần đâu !" Phương Mộc xua xua tay, "Anh mau quay lại hiện trường, tất cả các đặc trưng khác đều phải ghi chép lại, có thể..." Phương Mộc liếm liếm đôi môi nứt nẻ. "Sẽ có điềm báo trước cho vụ án thứ 6."

6, con số hết sức bình thường này bỗng chốc khiến tâm trạng hai người vốn nặng nề lại càng trở nên nặng nề hơn.

***

Suốt cả một đêm, Phương Mộc ngồi trước máy tính tra cứu tư liệu, đến gần sáng, cậu mới mệt mỏi rã rời để nguyên cả quần áo đổ vật xuống giường. Cậu ngủ liền một mạch đến giữa trưa mới bị Đỗ Ninh gọi dậy.

Phương Mộc vội vàng ăn chút ít ở nhà ăn, rồi lao thẳng đến thư viện.

Vào giờ nghỉ trưa, thư viện vô cùng yên ắng. Phương Mộc nhìn đồng hồ, vẫn chưa đến 1 giờ, còn hơn nửa tiếng nữa mới đến giờ mở cửa. Phương Mộc đi thẳng lên phòng tư liệu tầng ba, đặt cặp sách lên trên nền đá granite sau đó dựa lưng vào tường, định chợp mắt một chút trước khi thư viện mở cửa.

Sau khi nhắm mắt nửa mơ nửa tỉnh được mười mấy phút Phương Mộc nghe thấy những tiếng bước chân trên chiếu nghỉ hành lang truyền tới, còn kèm theo giọng nói nho nhỏ của nam giới.

"Ừm... tôi biết rồi... không phải như cậu nghĩ đâu... tuần sau nhé...". Người vừa mới đến nhìn thấy có người ở hành lang, bước chân đột nhiên chững lại, cùng lúc đó cũng tắt luôn chiếc điện thoại trong tay, "Lát nữa tôi gọi lại cho cậu."

Phương Mộc cố gắng mở mắt, là thầy Tôn của thư viện.

Thầy Tôn kinh ngạc cúi người, "Sao cậu lại ngủ ở đây? Không sợ bị cảm à?" Thầy kéo Phương Mộc đứng dậy, chỉ vào nền đá granito lạnh lẽo, "Đừng tưởng rằng mình còn đang trẻ, lạnh như vậy, bị trĩ thì tha hồ hứng đấy !"

"Cảm ơn thầy !" Phương Mộc ngại ngùng gãi gãi đầu.

Thầy Tôn nhìn đồng hồ, "Đến sớm thế. Còn chưa đến giờ mở thư viện, nhưng cậu cứ vào đi." Thầy liền mở cửa lớn phòng tư liệu.

Sau khi bước vào, Phương Mộc đến thẳng giá sách, rút liền ra mấy cuốn: "Bách khoa toàn thư tội phạm nước Mỹ", "Đại bách khoa toàn thư tội phạm học", "Khắc họa nghi phạm", ôm một chồng sách dày bước liêu xiêu về chỗ ngồi. Ngồi trên ghế Phương Mộc theo thói quen rút bao thuốc lá ra, nghĩ một lát lại nhét trở vào.

Thầy Tôn bước đến nói: "Trước khi mở thư viện, có thể hút thuốc." Thầy nhìn thấy bao thuốc trong tay Phương Mộc, "Ha, Phù Dung Vương, trình độ thưởng thức cũng cao đấy chứ."

Phương Mộc ngại ngùng nói: "Thầy cho em đấy. Thầy Tôm thầy cũng hút một điếu nhé ?" Vừa nói cậu vừa rút một điếu ra mời.

Thầy Tôn cũng rút từ trong túi áo ra một bao thuốc Phù Dung Vương đung đưa, "Giống y xì. Đừng có vẩy tàn thuốc lung tung nhé."

Suốt cả một buổi chiều, Phương Mộc đều vùi đầu tra cứu tài liệu, viết lách. Ngoài việc đi đến giá lấy sách, dường như cậu không đi đến nơi nào cả.

Trong phòng tài liệu, người ra người vào, lúc thì huyên náo, lúc lại yên tĩnh. Nhưng tất cả điều đó đều không ảnh hưởng, liên quan gì đến Phương Mộc, toàn bộ tâm trí, sức lực của cậu đều chìm đắm vào những cuốn sách trước mặt. Trong con sông dài vô tận của lịch sử tội phạm nhân loại, những tên đao phủ hoặc cao to khỏe mạnh hoặc bé nhỏ tầm thường kia dường như đi lướt qua Phương Mộc. Trong những vụ án thấm đẫm máu được ghi lại trên những trang giấy, trong nội tâm của những kẻ tội phạm trong mười mấy năm trước, mấy chục năm trước, thậm chí hằng trăm năm trước, Phương Mộc cảm thấy mình đang từng bước tiếp cận chân tướng.

Khi cậu mệt mỏi rã rời đặt bút xuống, sắc trời bên ngoài đã hơi tối, Phương Mộc mệt mỏi day day thái dương, bèn đi đến chỗ máy để nước lấy một cốc nước lạnh, uống một hơi hết sạch.

Trong phòng tư liệu đã không còn ai, nhìn đồng hồ, đã gần đến giờ đóng cửa. Phương Mộc chậm rãi sắp xếp lại cặp sách, đột nhiên cảm thấy cơn buồn ngủ kéo đến.

Tại sao lại buồn ngủ thế nhỉ? Chân tay nặng trịch như bị nhét chì, mí mắt sụp xuống, có một cảm giác dễ chịu chưa từng có...

***

Trời nắng như đổ lửa, bị ánh nắng chiếu nóng rực, mặc quần đùi, cởi trần, đánh bóng rổ với các bạn cùng phòng. Lão Tam quá hiếu thắng, nhất định phải thắng, bị thua thì không chịu để chúng tôi đi.

Ở hành lang, đi qua những cậu nam sinh trầm mặc đắp chăn dạ, ôm lấy vai, có thể nhìn thấy Tôn Khánh Đông ở phòng 351 đang ngồi trước cửa phòng vệ sinh, toàn thân run rẩy. Có người khẽ nói với tôi, Châu Quân đã chết trong nhà vệ sinh rồi.

Trong thư viện. Cuốn sách trong tay xào xạc run rẩy như những lá khô trên cây, trên thẻ mượn sách hiện rõ một loạt những cái tên quen thuộc.

Trong siêu thị nhỏ, Trần Hy mái tóc dài tung bay đang cười nói với tôi, "Anh nói xem, như thế thì tuyệt biết mấy."

Trạm xe bus tuyến số 25, Trần Hy dựa vào vai tôi.

Trong câu lạc bộ. Ác quỷ bộ mặt hung dữ giơ cao chiếc rìu. Máu tươi phụt ra. Khuôn mặt nhợt nhạt, bình tĩnh của Trần Hy.

Trước cửa phòng 352, trong ánh lửa, Vương Kiện và Chúc Lão Tứ bị đốt cháy cuộn tròn thân thể lại. Trong không khí tràn ngập mùi khét nhức mũi, Ngô Hàm đứng nghiêm trước cửa chầm chậm quay người. Tôi kinh hoàng thất sắc nói "Anh, anh chính là đọc giả thứ bảy!" Ngô Hàm mỉm cười ngầm thú nhận, tay cầm con dao găm, miệng khẽ nói "Thực ra, cậu cũng giống tôi...!"

Không...

***

Phương Mộc bỗng nhảy bật dậy, phía trước có một bóng đen bị Phương Mộc làm cho sợ hãi đến nỗi lùi lại vài bước.

"Cậu sao thế ?" Là thầy Tôn.

"Ồ, không có gì đâu ạ." Phương Mộc cảm thấy mồ hôi lạnh đang chảy trên mặt.

"Chuẩn bị hết giờ rồi, tôi thấy cậu vẫn nằm bò trên bàn ngủ, định gọi cậu dậy, không ngờ cậu "a" một tiếng rồi bật dậy." Thầy Tôn nói như chưa dứt cơn kinh hãi, "Làm tôi sợ hết hồn."

"Em xin lỗi, gặp ác mộng." Phương Mộc cười miễn cưỡng.

"Không sao", thầy Tôn vỗ vỗ vai, "Chàng trai trẻ à, cũng cần phải chú ý đến sức khỏe."

"Vâng". Phương Mộc không nói nhiều, thu dọn cặp sách rồi rời khỏi phòng tư liệu.

Nạn nhân 41 tuổi, nam giới, người da trắng, quốc tịch Mỹ. Nạn nhân là giảng viên ngoại quốc được khoa Ngoại ngữ cộng đồng trường Đại học J mời về, trước khi xảy ra vụ án, nạn nhân bắt một chiếc taxi ở cổng trường đến quán bar "JAZZ gió đêm" trong thành phố, nhưng không ai chú ý anh ta rời khỏi quán bar lúc nào. (Tình tiết vừa nhắc đến là do được người lái taxi thường đỗ ở cổng trường và nhân viên phục vụ quán bar cung cấp).

Nguyên nhân dẫn đến tử vong là do mất máu quá nhiều. Qua tình hình phân tích thi thể nạn nhân, khi phát hiện ra nạn nhân, anh ta đã chết ít nhất hơn 15 giờ đồng hồ. Phần ngực và bụng anh ta bị đâm 21 nhát dao, hung khí là một con dao đơn lưỡi, sắc nhọn, dài khoảng 14 – 18cm, rộng khoảng 4cm. Từ vị trí và hình dạng vết thương có thể thấy hung thủ có lẽ là một người đàn ông trưởng thành, cao từ 1m70 – 1m78, quen dùng tay phải.

Tài sản trên người của nạn nhân không hề bị tổn thất, ngoài việc chiếc đồng hồ bị chỉnh đến thời gian 5 giờ 25 phút 25 giây, tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng đều không bị đụng tới.

Qua điều tra, thăm dò hiện trường, chuồng lợn nơi phát hiện ra nạn nhân không phải là hiện trường đầu tiên. Xem xét đến việc nạn nhân có thể hình khá béo mập, nên hung thủ có lẽ sử dụng xe có động cơ để chở thi thể đến hiện trường thứ hai. Qua lời kể của chủ hiện trường và tình hình khám nghiệm tử thi, thời gian hung thủ vứt xác có lẽ rơi vào khoảng từ 10 giờ đến 16 giờ. Bên cảnh sát điều tra phỏng vấn người dân ở khu vực lân cận hiện trường vứt xác, hy vọng tìm được người nhìn thấy chiếc xe khả nghi, nhưng không có được manh mối nào đáng giá. Điều đáng suy ngẫm là, đồng sự của nạn nhân từng nhắc đến nạn nhân có xu hướng đồng tính, nghi ngờ hung thủ cũng có xu hướng đồng tính hoặc là cố tình đóng giả làm người đồng tính để lừa nạn nhân đến hiện trường thứ nhất, rồi ra tay giết hại.

Cuối năm ngoái và đầu năm nay, nguyên thủ quốc gia hai nước Trung – Mỹ tiến hành viếng thăm nhau. Tổng thống Mỹ vừa mới nhậm chức lần đầu tiên đến viếng thăm Trung Quốc. Cuối năm, nhân viên cấp cao của quân đội Mỹ sẽ đến thăm Trung Quốc, toàn thế giới đều đang quan tâm đến tình hình quân sự hai nước Trung – Mỹ đang dịu đi, do đó lãnh sự quán Mỹ của thành phố J vô cùng quan tâm đến vụ án này, đã nhiều lần tiến hành giao thiệp với lãnh đạo thành phố và Sở công an thành phố, hy vọng sẽ nhanh chóng phá án, tổ chuyên án phải chịu áp lực vô cùng nặng nề.

***

Lại là một buổi chiều nắng chói chang. Vẫn là trên sân bóng rổ, Thái Vĩ và Phương Mộc đang ngồi trên ghế dài, bên cạnh là một chồng hồ sơ dày mỏng đủ loại. Trước tiên, Thái Vĩ giới thiệu sơ qua những kết quả điều tra mới đạt được với Phương Mộc, Phương Mộc chuyên tâm lắng nghe, rất ít chen ngang. Cuối cùng Thái Vĩ ủ rũ nói, tạm thời không phát hiện ra đặc trưng bất thường gì gợi ý cho vụ án tiếp theo. Phương Mộc nghĩ một lát, cầm lấy cuốn hồ sơ vụ án, xem từ từ. Khi nhìn thấy bức ảnh vật chứng, Phương Mộc đã xem một bức ảnh rất lâu, trên bức ảnh, ví tiền, tiền mặt, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng và một số vật dụng khác được bày lên trên bàn. Qua bức ảnh, ngoài thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng của ngân hàng công thương Trung Quốc, tiền mặt có nhân dân tệ và một số đô la Mỹ còn có một tờ giấy màu sắc khá đặc biệt, do bị những vật dụng khác che, Phương Mộc không nhìn thấy loại tiền và mệnh giá tiền của nó.

"Đây là gì vậy ? Cái tờ bị kẹp ở giữa đấy." Phương Mộc chỉ vào bức ảnh.

Thái Vĩ ghé vào xem, "Ồ, cái đó à, là một tờ 5 bảng Anh."

Phương Mộc nhíu mày, "Sao ông ta lại có bảng Anh nhỉ?"

"Người nước ngoài mà, mang theo tiền nước ngoài cũng rất bình thường." Thái Vĩ nói tỉnh bơ.

"Vấn đề là ông ta là người Mỹ, mang theo đô la và nhân dân tệ là có thể tiến hành chi tiêu hàng ngày, sao lại mang theo bảng Anh, mà lại chỉ có 5 bảng ?"

Thái Vĩ thật khó trả lời câu hỏi này, anh gãi gãi đầu, "Có lẽ...có lẽ cũng có ý nghĩa kỷ niệm gì đó, mà sao cơ?" Anh nhìn Phương Mộc, "Cậu cảm thấy đây là manh mối của vụ án tiếp theo?"

"Tôi cũng không thể chắc chắn!" Phương Mộc lắc lắc đầu. "Chỉ là cảm thấy có chút gì đó không bình thường, để tìm tiếp tài liệu đã."

"Cũng được, thế còn cậu thì sao rồi?" Thái Vĩ nhìn tập tài liệu Phương Mộc mang đến, nôn nóng hỏi.

Phương Mộc gật gật đầu, ánh mắt trở nên kiên định, bình tĩnh.

"Cơ bản cũng có chút manh mối rồi."

"Thật à? Như thế nào rồi?"

"Anh đừng vội, cứ xem từng cuốn một", Phương Mộc xòe bốn tập tài liệu của bốn vụ án, Thái Vĩ chú ý thấy trên mỗi tập tài liệu đều có một tập giấy phô tô.

"Trước tiên, chúng ta hãy xem từ vụ án thứ hai, trong hiện trường của vụ án thứ nhất, trên ngực nạn nhân nữ, có cắm một ống kim tiêm. Tôi cho rằng điều này ngầm ám thị địa điểm vụ án tiếp theo sẽ xảy ra trong bệnh viện, ít ra cũng liên quan đến nghề y. Kết quả là, vụ án thứ hai đã xảy ra trong bệnh viện, nạn nhân là phụ nữ trung niên 43 tuổi, nguyên nhân dẫn đến cái chết là trúng độc heroin." Phương Mộc nói đến đây bèn dừng lại một chút, cậu cầm tập giấy in đó, "Anh hãy xem cái này."

Thái Vĩ giơ tay ra đón, đó là những bản phô tô của tờ báo và quyển sách, bên trên còn có dấu vết Phương Mộc đã vẽ vào.

"Có thể hơi loạn, anh vừa xem, tôi vừa giải thích." Phương Mộc chậm rãi nói, "Đây là tài liệu về sát thủ liên hoàn nổi tiếng của Anh Harold Shipman. Năm 1963, Harold Shipman 17 tuổi quỳ trước giường mẹ đẻ mình, tận mắt chứng kiến người mẹ ruột của mình mới 43 tuổi đã nhắm mắt xuôi tay. Sự kiện này là một cú sốc rất lớn đối với ông ta, cũng trở thành bước ngoặt trọng đại trong cuộc đời ông ta. Cái chết của mẹ đã khơi nguồn hứng thú để ông ta quyết định theo học ngành y, nhưng mẹ của ông ta do bị sự đau đớn của căn bệnh giày vò, suốt một thời gian dài phải cần đến heroin và moocphin để giảm sự đau đớn cùng cực khi phát bệnh. Cho nên, ông ta cũng đồng thời nảy sinh ra ham muốn dùng heroin và moocphin để giết người, ông ta không thể nào chịu đựng được việc bao nhiêu người phụ nữ cùng độ tuổi mẹ mình vẫn được hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc."

Thái Vĩ quên mình đang cầm cuốn tài liệu trong tay, trợn tròn mắt nhìn Phương Mộc. Phương Mộc bình tĩnh tiếp tục kể: "Năm 1970, Harold Shipman tốt nghiệp Học viện Y học, trở thành một bác sĩ gia đình y thuật cao, y đức tốt. Nhưng ông ta chưa bao giờ thực sự rũ bỏ được nỗi buồn của tuổi thơ. Năm 1984, Harold Shipman bắt đầu dùng heroin để giết chết bệnh nhân của mình, nạn nhân toàn là nữ giới có độ tuổi tương đương với mẹ ông. Đến cuối năm 1998, khi ông bị bắt, ông ta đã đầu độc chết 215 người."

Thái Vĩ mất hồi lâu sau mới định thần lại.

"Ý của cậu là, hung thủ đang mô phỏng theo thủ pháp gây án của Harold Shipman?"

"Đúng vậy. Tại hiện trường vụ án thứ hai, trong túi xách của nạn nhân có nhét một cuốn truyện tranh sex nguyên bản tiếng Nhật, nội dung đề cập đến ngược đãi tình dục và tình yêu đồng tính. Tôi cho rằng đây cũng là manh mối hung thủ ám thị cho vụ án tiếp theo. Bởi vì trong vụ án thứ ba, nạn nhân mới 7 tuổi đã chết vì bị ngược đãi tình dục." Phương Mộc lại cầm một chồng tài liệu đưa cho Thái Vĩ.

"Đây là tài liệu về Tsutomu Miyazaki – sát thủ liên hoàn nổi tiếng của Nhật Bản, là một đứa trẻ bị đẻ non, xương cổ tay cả đôi tay hơi dị hình, điều này khiến ông ta tự ti mặc cảm. Con người này không thích giao thiệp với người khác nhưng rất thích đọc truyện tranh sex. Khi ông ta bị bắt, cảnh sát lục soát trong nhà ông ta đã tìm thấy một lượng lớn truyện tranh sex miêu tả sự ngược đãi tình dục, riêng phim hoạt hình sex đã có hơn 6000 đĩa. Tsutomu Miyazaki lần đầu tiên phạm tội là năm 1988, ông ta bóp cổ một bé gái mới 4 tuổi, sau đó cưỡng hiếp thi thể, còn quay video đặc tả phần thân dưới của nạn nhân để dùng cho việc thủ dâm sau này. Sau đó, vào tháng 10, tháng 12 năm 1988 và tháng 6 năm 1989 ông ta ba lần gây án, nạn nhân đều là những bé gái không quá 7 tuổi, thủ pháp gây án đều là cưỡng hiếp thi thể sau khi đã ngược đãi sát hại nạn nhân. Điều biến thái nhất là, tháng 1 năm 1989, Tsutomu Miyazaki lại quay trở lại hiện trường ném xác nạn nhân vụ án đầu tiên, bỏ hài cốt của nạn nhân vào trong một hộp giấy rồi đưa trở lại nhà của người bị hại. Trong hộp giấy có đề dòng chữ nói rõ về hành vi phạm tội. Sau đó, ông ta còn gửi tờ giấy đó qua đường bưu điện đến mấy tòa soạn báo lớn. Tháng 7 năm 1989, Tsutomu Miyazaki bị bắt. Năm 1997 tòa án Tokyo tuyên án tử hình Tsutomu Miyazaki. Nhưng cho đến nay, ông ta vẫn kháng án về tội tử hình của mình."

Nghe xong, Thái Vĩ lẩm bẩm: "Đây, đây đúng giống y chang vụ án của Kim Xảo." Anh vội vàng cầm tài liệu của vụ án thứ tư, "Cái này thì sao? Là ai nữa?"

"Edward Theodore Gein là sát thủ liên hoàn nổi tiếng của Mỹ." Không biết Phương Mộc do mệt mỏi hay vì lý do nào khác giọng nói của cậu càng lúc càng trầm xuống, sắc mặt càng lúc càng xám lại.

"Trong vụ án thứ ba, trong tay của nạn nhân Kim Xảo có cầm một mảnh gốm sứ. Mảnh gốm sứ này xuất phát từ một tác phẩm của một nghệ thuật gia gốm sứ người Anh nổi tiếng Greyson Perry. Mà Greyson Perry là kẻ say mê dị trang. Sát thủ liên hoàn có sở thích trang phục kỳ dị nổi tiếng nhất trong lịch sử đương nhiên thuộc về Edward Theodore Gein. Edward Theodore Gein cả đời đều sống trong sự quản thúc và ngược đãi của mẹ đẻ. Ông ta đã chôn chặt thi thể mẹ mình trong nhà để thờ cúng như thần điện. Ban đầu, để vợi bớt nỗi cô đơn, ông ta chỉ đến những phần mộ xung quanh, moi thi thể nữ giới ra, sau đó sờ mó, thưởng thức họ. Về sau ông ta bắt đầu lột da của thi thể và khâu thành búp bê, cuối cùng hành vi biến thái này đã bắt đầu trở nên trầm trọng hơn. Trong ba năm ông ta đã giết chết ba phụ nữ trung niên, đồng thời dùng các cơ quan nội tạng của họ chế tác "sản phẩm thủ công nhân loại" bao gồm áo khoác da người, bát canh làm bằng xương người." Phương Mộc lấy tay chỉ vào hiện trường vụ án thứ tư nói: "Đây chính là áo khoác bằng da người. Sau khi ông ta bị bắt, đã thừa nhận rằng mình khao khát có được âm đạo và ngực. Khi Edward Theodore Gein mặc những chiếc áo da người đó liền hoang tưởng ông ta chính là mẹ mình. Anh đã xem Sự im lặng của bầy cừu rồi chứ?"

Thái Vĩ gật gật đầu.

"Bộ phim điện ảnh đó chính là được cải biên từ vụ án của Edward Theodore Gein." Phương Mộc cầm tập tài liệu Thái Vĩ đem cho cậu, "Trong vụ án thứ tư, nạn nhân bị lột da đang nghe một đĩa CD, đây chính là manh mối vụ án thứ năm, hắn ta đang mô phỏng theo Charles Manson. Charles Manson tự tuyên bố mình nhận được sự khởi thị của một ca khúc "Helter Skelter" của ban nhạc The Beatles, cần phải phát động cuộc chiến tranh chủng tộc ngày tận thế với người da trắng. Đối tượng sát hại của ông chính là những người da trắng thuộc giai cấp tư sản trung lưu. Lần trước tôi cũng nói với anh, Charles Manson không chỉ để lại hiện trường phát hiện ra vụ án viết chữ gọi nạn nhân là lợn, hơn nữa ông ta vẫn luôn coi giết người là "giết lợn". Đây chính là tài liệu mấy ngày hôm nay tôi thu thập được. Tôi cho rằng, hắn ta đang mô phỏng những sát thủ liên hoàn nổi tiếng trong lịch sử, đồng thời sau mỗi lần gây án đều để lại manh mối đối tượng được mô phỏng tiếp theo. Vụ án thứ sáu, tôi nghĩ có liên quan đến tờ 5 bảng Anh đó."

Thái Vĩ trầm ngâm một hồi, đột nhiên như thể nghĩ ra chuyện gì đó bèn hỏi: "Thế vụ án thứ nhất thì sao? Vừa rồi cậu không nhắc đến vụ án thứ nhất đã mô phỏng ai?"

Phương Mộc nhíu mắt: "Tôi cũng đang đau đầu nhức óc về vụ án thứ nhất đây, những sát thủ liên hoàn trong lịch sử phân tách cơ thể nạn nhân sau khi giết người có rất nhiều. Qua thủ pháp của vụ án thứ nhất, rất khó đoán hắn ta đang mô phỏng ai. Nhưng có một điều có thể khẳng định là, một trong những động cơ của hung thủ là đố kỵ, về điểm này tôi hoàn toàn tin tưởng. Hắn ta mạo hiểm như vậy, đưa xác Khúc Vĩ Cường từ nhà đến sân vận động quyết không phải là điều vô nghĩa."

Thái Vĩ nghĩ một lát, "Vậy thì lối tư duy "tái tạo lại" nạn nhân Vương Thanh mà thầy Kiều đã nói, liệu có phải là một manh mối không?"

Phương Mộc không trả lời anh, cầm tài liệu vụ án thứ nhất lên, giơ thẳng đến bức ảnh hiện trường.

Vương Thanh bị chia thành 6 mảnh, bị xếp lại thành hình người, thành chữ Đại nằm trên đất .

Phương Mộc nhìn chăm chăm vào bức ảnh một lúc, lại nhìn phần chữ chú giải, đột nhiên ánh mắt cậu trở nên vô cùng chăm chú, lông mày nhíu chặt lại.

"Đầu bắc, chân nam...đầu bắc, chân nam..." Cậu lẩm bẩm một mình đột nhiên hỏi: "Vị trí của cửa và cửa sổ của hiện trường như thế nào?"

Thái Vĩ thoáng suy nghĩ một lát, "Có lẽ là hướng nam bắc. Cửa hướng bắc, của sổ hướng nam. Tôi nhớ lão Triệu nói với tôi, đầu của nạn nhân hướng về phía cửa, chân nạn nhân hướng về cửa sổ."

"Thế có nghĩa là khi cảnh sát đến hiện trường, thứ mà họ nhìn thấy có lẽ là một khung cảnh như thế này." Phương Mộc nói với vẻ trầm ngâm, chuyển hướng bức ảnh cầm trong tay sang một góc khác. Thi thể của Vương Thanh bị lộn ngược lại thành một chữ Đại bị lộn ngược. Ánh mắt Phương Mộc lần lượt lướt qua phần đầu, đôi chân, đôi tay của nạn nhân, đột nhiên hơi thở trở nên gấp gáp, cậu rút máy di động, run rẩy ấn mấy số.

Mấy giây sau, bên tai truyền đến giọng của Đỗ Ninh, "Alô, ai đấy?"

"Tớ, Phương Mộc đây. Đỗ Ninh, cậu có còn nhớ ngôi sao năm cánh đó ở trên cửa trông như thế nào không?"

"Ngôi sao năm, năm cánh gì?"

Phương Mộc cuống quá, đứng bật dậy, "Cái hôm diễn ra chung kết Worldcup, chúng mình cùng đi xem đá bóng, đến khi quay về, tớ vào nhà vệ sinh trước, lúc quay lại cậu nói trên cửa bị vẽ một ngôi sao năm cánh, lúc đó cậu còn dùng giẻ lau sạch."

"Đúng là có chuyện đó. Sao cậu lại hỏi chuyện đó?"

"Cậu đừng hỏi nhiều, cậu nhanh nghĩ xem ngôi sao năm cánh đó trông như thế nào?"

"Thì có năm cánh chứ sao, còn có thể thế nào được chứ, tớ vẫn nhớ là vẽ xấu lắm."

"Cậu cố nhớ lại xem, có cái gì đặc biệt không? Có phải là..."

"Ồ, mình nhớ ra rồi, ngôi sao năm cánh đó hình như là vẽ ngược."

"...Vẽ ngược..." sắc mặt Phương Mộc bỗng tối sầm lại.

"Đúng vậy, chính là một cánh phía bên dưới, hai cánh phía bên trên, cậu hỏi để làm gì? Này, Phương Mộc, cậu có nghe tớ nói không, alô...alô..."

Phương Mộc không hề chú ý đến tiếng gọi của cậu bạn, từ từ tắt máy.

Dường như toàn bộ sức lực trong cơ thể bị rút sạch, Phương Mộc dựa nghiêng người vào thành ghế, ánh mắt trỗng rỗng. Qua đoạn đối thoại giữa Phương Mộc và Đỗ Ninh, Thái Vĩ thấp thoáng biết được vào trước hôm xảy ra vụ án sát hại Khúc Vĩ Cường và Vương Thanh, có một người đã vẽ một ngôi sao năm cánh lộn ngược trên cánh cửa phòng ký túc xá của Phương Mộc, nhưng điều này có ý nghĩa gì đây?

"Ngôi sao năm cánh lộn ngược là có ý gì?"

Phương Mộc như thể bị giật mình kinh sợ, thoáng run rẩy, một lúc sau, miệng cậu mới run rẩy thốt ra: "Richard Ramirez – sát thủ liên hoàn người Mỹ. Khoảng thời gian từ 1984 đến 1985, ông ta đã nhiều lần ban đêm đột nhập vào nhà dân, giết chết người đàn ông trong gia đình, cưỡng hiếp trẻ em và phụ nữ, sau đó phân tách thi thể họ. Sau khi gây án, ông ta để lại ký hiệu trên hiện trường – ngôi sao năm cánh lộn ngược. Có đôi khi vẽ lên tường, có đôi khi vẽ lên gương, đôi khi vẽ luôn lên người nạn nhân. Phương Mộc chỉ vào bức ảnh đó: " Đầu Vương Thanh hướng về cửa, chân hướng về cửa sổ, hiện lên hình chữ "Đại", khi cảnh sát tiến vào hiện trường, họ vừa vặn nhìn thấy một "ngôi sao năm cánh lộn ngược". Thủ đoạn gây án của hung thủ này khác với những sát thủ liên hoàn khác. Ông ta không hề có thủ đoạn giết người cố định, bắn giết, giết bằng hung khí, từ cưa, bóp cổ, đều đã từng dùng qua, cũng không có loại hình nạn nhân cố định, nạn nhân nhỏ thì chỉ mấy tuổi, lớn thì hơn bảy mươi tuổi, có hết mọi đối tượng ở các công việc, các ngành nghề. Cho nên khi cảnh sát tiến hành tìm bắt ông ta mất rất nhiều công sức. Richard Ramirez bị bắt năm 1985, đến năm 1989 bị xử tử hình."

Nói xong Phương Mộc cúi đầu không nói thêm gì nữa. Thái Vĩ châm một điếu thuốc từ từ sắp xếp lại suy nghĩ của mình.

"Richard Ramirez, Harold Shipman, Tsutomi Miyazaki, Edward Theodore Gein, Charles Manson", anh trầm ngâm nói: " Xem ra hắn ta thực sự đang mô phỏng theo những sát thủ liên hoàn nổi tiếng trong lịch sử. Còn để lại manh mối dự báo đầu tiên trên cửa của cậu – ngôi sao năm cánh lộn ngược..."

Nói đến đây mắt Thái Vĩ bỗng mở to, còn quên cả việc hút điếu thuốc trên tay, ngẩn người vài giây, anh nhìn sang Phương Mộc, Phương Mộc đang cố gắng châm một điếu thuốc, nhưng đôi tay run rẩy không thể nào bật được bật lửa.

Dường như hạ quyết tâm rất lớn, Thái Vĩ từ tốn nói: "Phương Mộc, tôi cảm thấy người này đang nhằm vào cậu."

Thái Vĩ thận trọng nhìn cậu, mặt Phương Mộc đang hiện lên một màu xám xịt như xác chết, "Hắn ta đang thách đố cậu, xem cậu có thể đoán được vụ án tiếp theo hắn sẽ mô phỏng ai. Trong ngôi trường này, không có ai hiểu biết về những cái này hơn cậu."

Lời nói của Thái vĩ rất nhẹ, rất chậm, nhưng trong đôi tai của người nghe, lại dường như là những viên đạn bắn thẳng vào tim.

"Thế sao? Chắc không phải chứ?" Phương Mộc cuối cùng cũng châm được điếu thuốc, hít một hơi thật sâu, quay người nhìn Thái Vĩ cười gượng.

Đó là nụ cười như thế nào? Hoảng sợ, tuyệt vọng, phẫn nộ, ủ rũ.

Thời gian cứ thế trôi, sắc trời dần tối lại, Phương Mộc cảm tất cả các đường viền của sự vật xung quanh càng trở nên mơ hồ, đang hợp vây lại, cột bóng rổ, hàng rào sắt, cây cối, thậm chí cả tòa lầu ký túc xá dường như cũng có sinh mệnh vậy, đang cười thầm một cách độc ác trong bầu trời càng lúc càng tối đen, từng bước từng bước tiến sát vào cậu.

Phương Mộc cảm thấy cổ họng khô, miệng đắng, đầu óc quay cuồng, cuối cùng cậu cúi người xuống bắt đầu nôn mửa.

Thái Vĩ vẫn ngồi yên trên ghế nhìn cơ thể Phương Mộc như đã bị tách làm hai, trong lòng tràn ngập sự đồng tình và thương xót.

Chương 18 - The Yorkshine Ripper

Suốt cả một ngày, Phương Mộc nằm bẹp trên giường, không ăn không uống, mắt nhìn trừng trừng lên trần nhà, không chú ý đến bất cứ ai. Đỗ Ninh mặc dù cũng khá quen với bộ dạng này của cậu, nhưng cũng thoáng cảm nhận được cậu bạn có gì đó không bình thường.

Buổi tối, Thái Vĩ đến. Khi đẩy cửa bước vào, Đỗ Ninh đang cố khuyên Phương Mộc ăn bữa tối mà mình đã mua về cho cậu bạn. Thái Vĩ nhìn thấy trên bàn còn để bữa trưa đã lạnh ngắt từ lâu.

Thái Vĩ bước vào. Đỗ Ninh gật gật đầu thay lời chào, tiếp đến bất lực hất mặt về phía giường.

Mới có một ngày mà Phương Mộc gầy đi nhanh chóng, cằm nhọn hơn, hai con mắt nhìn chăm chăm vào trần nhà trông thật đáng sợ.

Thái Vĩ ngồi xuống bên cạnh giường, nhìn chăm chú Phương Mộc vài giây, "Tuyệt thực?"

Phương Mộc không có phản ứng gì, con người mắt cũng không hề chuyển động.

Thái Vĩ cười "hi hi", anh cầm hộp cơm hít lấy hít để.

"Thơm quá, rất thịnh soạn, khà khà, anh bạn của cậu thật chu đáo quá! Còn không mau ngồi dậy ăn cơm?!"

Phương Mộc sụp mắt xuống nhẹ nhàng nói: "Cám ơn", rồi bèn quay đầu vào phía trong.

Đỗ Ninh bất lực so so vai với Thái Vĩ, Thái Vĩ cười huơ huơ tay tỏ vẻ không hiểu ý.

Ba người yên lặng một lúc, Đỗ Ninh cầm lấy cặp sách và cốc nước hướng về phía Thái Vĩ, ra hiệu bằng tay với Thái Vĩ "tôi ra ngoài", nhẹ nhàng bước ra ngoài, khép cửa lại.

Trong phòng ký túc xá chỉ còn Phương Mộc và Thái Vĩ, Thái Vĩ nhìn Phương Mộc vẫn quay mặt vào tường, nằm im không nhúc nhích, thở dài, rút một điều thuốc ra lầm lì hút. Hút xong một điếu thuốc vẫn thấy Phương Mộc không hề chú ý gì đến mình, Thái Vĩ mở miệng nói: "Anh bạn, tôi rất hiểu tâm trạng của cậu lúc này, tôi là một cảnh sát, nếu tôi có một đối thủ như vậy, tôi cũng sẽ cảm thấy lo lắng như thế, nhưng sợ hãi là sợ hãi, ngày ngày trốn trong phòng ký túc xá không phải cách hay, nếu hắn muốn giết cậu, sớm muộn gì hắn sẽ ra tay, cho dù cậu có trốn tránh như thế nào, thì hắn vẫn tìm ra được, cho nên, cách tốt nhất là ra tay trước, hãy tóm cổ hắn trước!"

Thái Vĩ nhìn Phương Mộc đang lặng im, tiếp tục nói: "Hôm nay tôi đã kiểm tra tỉ mỉ mối quan hệ của Mã Khải, tôi không thấy có nhân vật khả nghi nào, cho nên, vấn đề có lẽ không xảy ra từ đây, tôi đã liên hệ với sở công an thành phố C nhờ họ giúp đỡ điều tra tất cả vụ án cậu đã từng tham gia, xem có đồng phạm nào chưa bị quy án và cả những người nhà phạm nhân có khả năng nảy sinh ý tưởng báo thù". Anh dừng lại một chút, thận trọng hỏi: "Không trưng cầu ý kiến của cậu, chắc cậu không trách tôi chứ?"

Phương Mộc ngồi bật dậy, "Anh có thể ngậm miệng lại được không, đừng có mà lè nhè mãi như bà lão vậy!" Cậu hét lớn với Thái Vĩ.

Thái Vĩ cố gắng nén cơn giận, "Tôi rất hiểu tâm trạng của cậu lúc này..."

"Anh hiểu cái đếch gì!" Phương Mộc nói thô lỗ: "Tôi không hề sợ hãi kể cả bây giờ hắn đang trốn dưới gầm giường, tay cầm dao tôi cũng không sợ, đây không phải là lần đầu tiên tôi đối mặt với kẻ muốn lấy mạng của tôi, đây cũng không phải là lần cuối cùng!" Giọng cậu chợt nấc nghẹn, "Tại sao phải giết nhiều người như vậy! Muốn trừ khử tôi! Đến đây nào, trực tiếp đến đây giết tôi! Tại sao lại phải giết nhiều người như vậy!"

Cậu vùng dậy đẩy toàn bộ sách trên giá xuống, sau đó ủ rũ nằm vật trên giường, "Tên khốn kiếp!" Phương Mộc lẩm bẩm, một giọt nước mắt rơi từ khóe mắt xuống gối. Thái Vĩ nhìn đống sách lộn xộn xuống đất, lại nhìn chàng trai trẻ yếu ớt trước mắt. Khi anh biết được nguyên nhân thực sự khiến Phương Mộc đau khổ tột cùng, trong lòng không tránh khỏi xuất hiện lòng kính trọng đối với cậu chàng kiên cường này.

Tình yêu và trách nhiệm là thứ tình cảm quý trọng nhất của con người.

Anh cúi người từ từ nhặt sách lên, phủi bụi, rồi lại xếp từng cuốn lên giá. Sau khi làm xong những việc này, Thái Vĩ ngồi xuống cạnh giường, nhìn chăm chăm vào Phương Mộc, nói: "Cậu nhóc, dậy ăn cơm!" Giọng nói của Thái Vĩ mạnh mẽ và cương quyết, không thấy bóng dáng của sự an ủi nhẹ nhàng khi nãy đâu nữa.

Phương Mộc nhận ra ngay điều này, cậu mở mắt.

Thái Vĩ không hề né tránh mà đón nhận ánh mắt của Phương Mộc, trong ánh mắt đó, Phương Mộc nhìn thấy sự tin tưởng và khích lệ.

Thái Vĩ ấn mạnh chiếc thìa vào trong tay Phương Mộc giống như đưa khẩu súng cho người anh em vào sinh ra tử.

"Người anh em, chúng ta phải làm đến cùng. Tôi không biết tiếp theo đây còn bao nhiêu người bị hại nữa. Chúng ta nhất định phải ngăn cản hắn trước khi hắn sát hại nhiều người hơn nữa. Đừng có nghĩ đến những người đã chết, chết thì đã chết rồi, dù cậu có áy náy, day dứt đến đâu thì cậu cũng không thể làm họ hồi sinh được. Phương Mộc, có khả năng thiên phú hơn người khác, thì đồng nghĩa với việc có trách nhiệm lớn hơn người khác. Trốn chạy chẳng có tác dụng gì, bắt được hung thủ, đó chính là sự an ủi lớn nhất đối với các nạn nhân. Nhưng trước khi làm việc này", anh đẩy bát cơm đến trước mặt Phương Mộc, "Ít nhất cậu cũng phải đảm bảo mình không bị chết đói."

Phương Mộc nhìn bát cơm vẫn còn hơi bốc khói trước mặt mình, rồi lại nhìn vẻ mặt nghiêm túc của Thái Vĩ, hai người im lặng nhìn nhau vài giây, cuối cùng Phương Mộc đỡ lấy bát cơm, bắt đầu ăn ngấu nghiến.

Sau khi ăn xong, Phương Mộc nhảy xuống giường làm vài động tác thể dục, cảm giác buồn bực trong lòng cũng thoát ra theo hơi thở, toàn bộ cơ thể sảng khoái hơn nhiều.

Phương Mộc nói sơ qua với Thái Vĩ về cách nghĩ của mình. Mặc dù nằm trên giường, bị sự áy náy và phẫn nộ giày vò suốt một ngày một đêm, đầu óc vẫn chuyển động theo sự khẩn trương của tình hình vụ án. Theo cậu nguyên nhân hung thủ chĩa mũi dùi vào mình chắc chắn có liên quan đến những vụ án cậu đã từng tham gia.

"Ngoài ra về con số, tôi nghĩ có lẽ mang ý nghĩa đặc biệt."

"Ồ! Ý cậu là gì?" Thái Vĩ hào hứng.

"Không biết anh có chú ý thấy, đến nay, có năm vụ án giết người nhưng có đến sáu nạn nhân." Phương Mộc giơ ngón tay trỏ lên, "Mà mật mã con số hung thủ để lại hiện trường thứ tự từ một đến năm. Lúc đầu khi tôi chú ý đến điểm này tôi cảm thấy rất kỳ lạ, bởi vì nếu như con số và nạn nhân phù hợp, có thể biểu đạt một loại tâm lý giải bày hoặc khiêu chiến. Thế nhưng phù hợp với số lần gây án, điều này nói lên cái gì? Điều này chứng tỏ hung thủ không hề để ý đến số lượng nạn nhân, mà là số lần gây án, hay nói theo cách khác, là số người mà hắn mô phỏng. Cho nên đây có lẽ là một con số cố định, hoặc là hung thủ đã sớm suy nghĩ chu đáo số người cần mô phỏng. Bởi vì", Phương Mộc dừng lại một lát, "Nếu như để kiểm tra, đề thi này thế nào cũng có lúc kết thúc, đến lúc đó là có thể biết được rốt cuộc tôi có vượt qua kỳ thi hay không." Nói xong, cậu bình tĩnh nhìn Thái Vĩ mỉm cười.

Thái Vĩ nhìn thấy nụ cười nơi khóe miệng Phương Mộc, nhưng lại cảm thấy lạnh thấu xương.

Từ nhỏ đến lớn, Thái Vĩ cũng đã từng trải qua nhiều kỳ thi lớn nhỏ, nhưng chưa lần nào lại khiến anh cảm thấy sợ hãi tột cùng như thế này. Giống như đặt một đề thi trước mặt anh, yêu cầu anh dùng bút thấm đẫm máu tươi để phán đoán đúng sai. Phán đoán đúng đề thi kết thúc, ai nấy đều vui vẻ. Phán đoán sai thì sẽ có một người (cũng có thể không chỉ một người) bị biến mất khỏi thế giới này.

Thế nhưng còn chưa đợi họ nhận biết đây là đề thi, năm câu hỏi đầu tiên đã bị đánh dấu "X" đầm đìa máu me, mãi mãi không thể nào cứu vãn được.

"Vậy, con số này rốt cuộc là số mấy?"

"7, 9, 11" Phương Mộc trầm ngâm một lát, "Chắc là một số lẻ, nhưng khả năng số 11 là không cao bởi vì như vậy thời gian phạm tội sẽ quá dài, hắn chắc là rất vội phân cao thấp với tôi. 7", cậu vừa suy nghĩ vừa gật gật đầu, "Rất có khả năng là số 7."

"Tại sao lại là số 7?"

"Tôi là một người khắc họa tâm lý. Có lẽ hắn muốn đọ sức với tôi về tâm lý. Và trên phương diện tâm lý học, số 7 được cho là con số có ma lực nhất."

"Ma lực?"

"Đúng vậy. Thường thì, phạm vi trí nhớ của con người đối với con số phần nhiều là ở vị trí trước và sau số 7 hai đơn vị. Cũng chính là vị trí ở giữa chữ số thứ năm và số thứ chín. Vượt qua chín số, phần lớn mọi người sẽ có sự mơ hồ đối với con số. Cho nên, khi mọi người ghi nhớ những con số tương đối dài đều có thói quen phân chia chúng. Ví dụ như số pi. Ngoài ra, trong lịch sử loài người có rất nhiều vấn đề liên quan đến số 7, ví dụ, một tuần có 7 ngày, âm nhạc có 7 thanh, màu cũng có 7 sắc, người thứ 7...", Phương Mộc đột nhiên dừng lại, sắc mặt trở nên rất tệ.

"Người thứ 7 gì cơ?"

"Ồ! Không có gì."

Sắc mặt Phương Mộc nhanh chóng trở lại bình thường.

Thái Vĩ cúi đầu dường như suy nghĩ điều gì đó, anh hỏi thăm dò: "Phương Mộc, ừm, cậu sẽ là người thứ 7 phải không?"

Phương Mộc nhìn chăm chăm Thái Vĩ vài giây: "Tôi cũng không biết. Nếu như tôi là một phần của đề thi này thì tôi là người cuối cùng, nếu như tôi không phải là một phần của đề thi này, vậy thì tôi là người kế tiếp sau khi đề thi kết thúc, nói tóm lại tôi không thể trốn được."

Nhìn Phương Mộc hết sức bình tĩnh, nhất thời Thái Vĩ không biết nên nói gì. Đối diện với một người để bàn luận xem anh ta sẽ là nạn nhân thứ mấy, như thể đang thảo luận những đề tài chẳng can hệ gì như thời tiết, bóng đá. Điều này thực sự quá buồn cười.

Thái Vĩ sờ vào khẩu súng ngắn ở thắt lưng, chậm rãi nói: "Tôi sẽ không để cậu gặp chuyện xấu đâu."

Phương Mộc vẫn cười vẻ bất cần, "Hy vọng là như vậy. Nhưng giống như anh đã nói, đây là số phận của tôi, nếu như thực sự bắt tôi phải chết, có muốn tránh cũng không được." Cậu đứng dậy đi đến trước cửa sổ, qua lớp cửa kính đọng đầy hơi sương, có thể thấp thoáng nhìn thấy đèn đường đang chiếu sáng ở dưới tầng và các bạn sinh viên lớn tiếng cười nói đi lại.

"Chết" Phương Mộc nhẹ nhàng nói: "Thực ra, ông trời đã rất quan tâm đến tôi rồi."

Một người ở bên giường, một người ở bên cửa sổ, cả hai người ở trong phòng 313 vẫn tiếp tục im lặng Phương Mộc bèn nhìn ra ngoài cửa sổ, Thái Vĩ nhìn Phương Mộc.

Ánh đèn lờ mờ bên ngoài cửa sổ chiếu vào phủ lên gương mặt Phương Mộc một lớp ánh vàng. Nhìn hồi lâu, Thái Vĩ đứng dậy đi đến đứng cạnh Phương Mộc trước cửa sổ.

"Nếu như cậu đoán không nhầm, vẫn còn hai người." Thái Vĩ nhìn ngôi trường vẫn huyên náo trong bầu trời đêm, chậm rãi nói.

***

Thời tiết càng lúc càng lạnh, các cô gái cũng không thể không xa rời những bộ trang phục thời trang thể hiện rõ vẻ đẹp của cơ thể mà mặc những bộ dầy cộm. Trong sân trường đã thiếu mất đi sắc màu rực rỡ trong những ngày hè dài lê thê, mà thêm vào đó là sự thê lương và vắng vẻ.

Từng giờ từng khắc đều có những chiếc lá lả tả rụng xuống theo những cơn gió thu, kèm theo đó dường như có một tiếng "rắc rắc" khe khẽ vẻ không cam tâm. Hôm qua đã rơi một ít tuyết, đường đi lầy lội và đầy lá rụng đang dần dần phân hủy, dường như chỉ trong một đêm, cả ngôi trường đã từng tràn ngập sức sống mãnh liệt, giờ đây đã lộ ra chút hơi thở của sự chết chóc.

Điều khiến tâm trạng mọi người nặng nề không phải là cảnh thu khiến ta cảm thấy thê lương, mà là những người cảnh sát sắc mặt nặng nề liên tục vội vã đi lại trong trường.

Tổ chuyên án chính thức vào ở trong trường đã hơn một tuần rồi. Trong tòa lầu giảng đường, trong nhà ăn, trong ký túc xá, trong thư viện, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy những người cảnh sát mặc cảnh phục hoặc mặc thường phục. Điều này khiến cho nhiều sinh viên quen tự do tản mạn đều cảm thấy mất tự nhiên. Tâm trạng phản cảm càng lúc càng dâng lên. Gần như ngày nào cũng nảy ra sự tranh chấp giữa sinh viên và cảnh sát được báo cáo lên phòng bảo vệ của trường. Hai vị hiệu phó phụ trách công việc sinh viên và hậu cần ngày nào cũng bận túi bụi, trong lòng vừa cầu khấn đừng có thêm người chết, vừa hy vọng cảnh sát mau chóng bắt được hung thủ.

Đối lập với sự thờ ơ và va chạm của những sinh viên khác, Phương Mộc là người quan tâm nhất đến tiến độ điều tra trong toàn trường. Theo như chủ trương của Thái Vĩ tạm thời không thông báo cho mọi người biết sự tham gia của Phương Mộc vào vụ án này, tất cả những cuộc điều tra về Phương Mộc đều được tiến hành bí mật. Điều này cũng giúp cho Phương Mộc không bị làm phiền để tiếp tục tiến hành điều tra manh mối đối với số "6". Đương nhiên, ngoài những lúc bất đắc dĩ, Thái Vĩ ngày nào cũng đều ở bên cạnh Phương Mộc đề phòng bất trắc.

Lại là một buổi chiều bận rộn, Phương Mộc đang ngồi trong phòng tư liệu, tập trung toàn bộ tinh thần vào cuốn sách dày trước mặt, Thái Vĩ bên cạnh đang nằm gục trên bàn gáy khò khò, giọt nước dãi lúc dài lúc ngắn đang lơ lửng ở khóe miệng. Trong phòng tư liệu khá đông người, sắp đến kỳ thi cuối học kỳ, mọi người đều bận rộn viết luận văn, người đến tìm tài liệu nườm nượp không ngớt, tư thế ngủ thật khó coi của Thái Vĩ khiến không ít người liếc ngang bàn tán, thầy Tôn – nhân viên quản lý liên tục lo ngại nhìn cuốn sách "hai trăm năm phạm tội phương tây (1800-1993)" bị Thái Vĩ gối lên.

Phương Mộc mỏi mệt day thái dương, giở sang trang sau cuốn sách đang đọc, khi đọc đến một đoạn trong đó, hơi thở bỗng trở nên dồn dập, cậu chăm chú đọc thật nhanh hai lần, sắc mặt đỏ bừng lên vì hưng phấn, sau đó cậu đi vòng qua bàn đến cạnh Thái Vĩ đẩy mạnh anh một cái.

"Này, anh mau xem đi!"

Thái Vĩ liền nhảy bật dậy, còn không kịp lau nước dãi bên miệng, tay thò vào thắt lưng, "Sao thế?"

Tất cả mọi người trong phòng tư liệu đều bị tiếng hét của anh làm cho giật nảy mình, một cậu nam sinh đang trèo thang lấy sách trên giá vị trí cao đã bị giật mình ngã nhào xuống.

Phương Mộc không kịp chú ý đến những ánh mắt khó chịu xung quanh, chỉ mỉm cười xin lỗi với thầy Tôn đang vô cùng kinh ngạc, vội vàng giở cuốn sách ra trước mặt Thái Vĩ.

Thái Vĩ đóng vỏ bao súng lại, cúi đầu xuống đọc. Chỉ mới lướt qua một cái, đôi lông mày anh đã nhíu lại, vừa đọc anh vừa thò tay vào túi áo lấy ra bao thuốc lá rút ra một điếu đưa lên miệng, Phương Mộc thấy vậy, vội vàng kéo anh ra hành lang. Ở chiếu nghỉ, sau khi hút hơn nửa điếu, Thái Vĩ nhìn Phương Mộc, hỏi thăm dò: "The Yorkshine Ripper, cậu cảm thấy trong vụ án tiếp theo, hung thủ sẽ mô phỏng ông ta?"

"Tôi cảm thấy rất có khả năng", Phương Mộc ném đầu mẩu thuốc lá xuống đất, lấy chân từ từ giẫm nát, "Vừa rồi anh cũng đọc được đoạn đó. Manh mối đồng 5 bảng Anh cũng rất phù hợp với ông ta."

Thái Vĩ gật gật đầu, từ từ hồi ức lại đoạn tài liệu vừa mới đọc.

"Peter William Sutcliffe, người Anh, trong khoảng 1975-1980 đã giết chết 13 người, bị gọi là The Yorkshine Ripper. Đặc điểm thủ pháp giết người của ông ta là, trước tiên đập búa sắt đập mạnh vào đầu nạn nhân, sau đó dùng tuốc-nơ-vít đâm mạnh vào vùng ngực nạn nhân, sau khi gây án còn thích nhét vào trong tay thi thể một tờ 5 bảng Anh."

"Nói như vậy, nạn nhân tiếp theo là nữ giới?"

"Nếu như hắn ta thực sự muốn mô phỏng The Yorkshine Ripper, vậy thì chắc chắn sẽ giết nữ giới."

Phương Mộc nhìn về phía đầu bên kia của hành lang, một đám sinh viên nữ đang ríu ra ríu rít bước ra từ phòng tập luyện yoga.

"Hừ", Thái Vĩ ném mạnh mẩu thuốc lá xuống đất, "Tôi về trước đây, triệu tập mọi người để tiến hành biện pháp đối phó, trường học của cậu có bao nhiêu nữ sinh?"

"Chắc khoảng hơn 4000 người."

"Chết tiệt!"

Buổi chiều hôm đó, những sinh viên tinh ý đã phát hiện ra trong trường xuất hiện thêm một số người kỳ lạ và những việc kỳ lạ. Tất cả các khu ký túc xá nữ đều có thêm nữ nhân viên quản lý ký túc xá. Đặc biệt là tầng 6 còn có thêm một phòng nghỉ của nhân viên quản lý ký túc.Tủ thay đồ số 6 của bể bơi nữ sinh và sân tập thể dục đều bị khóa chặt, không ai được phép sử dụng. Phòng số 6 ở tầng 6 của tòa giảng đường bên cạnh nhà vệ sinh nữ thường xuất hiện một số người đi đi lại lại, phần thắt lưng nổi cộm.

Tất cả công cụ của trạm hậu cần đặc biệt là "búa và tuốc nơ vít" đều được đăng ký vào sổ, nhân viên muốn sử dụng đều phải điền vào sổ đăng ký. Thỉnh thoảng sinh viên và xe cộ để lại trong trường cũng bị gọi dừng lại xét hỏi. Ý thức về uy quyền dân chủ trong trường bùng phát chưa từng có, những hành vi mâu thuẫn của sinh viên đã vài lần làm tăng cấp độ xung đột chân tay. Sau khi cục diện căng thẳng này duy trì được một tuần, sau cùng, bên cảnh sát và nhà trường buộc phải ngồi lại tiến hành một buổi họp khẩn cấp, cuối cùng hạn chế đối tượng bị xét hỏi là nam giới từ 30 tuổi trở lên, sinh viên cũng không bị cảnh sát truy hỏi, lúc này trong trường mới yên tĩnh được đôi chút.

***

Vào buổi chiều thứ tư, Phương Mộc đang đi dạo một mình trong trường, đi đến gần nhà thi đấu thể dục thể thao, nhìn về phía sau, quả nhiên thấy Thái Vĩ đang xuất hiện ở phía xa, bất giác thở dài.

Một cậu sinh viên và một người cảnh sát cả ngày dính với nhau như hình với bóng, đã đủ khiến rất nhiều người nghi ngờ, cho nên Phương Mộc đề nghị Thái Vĩ hãy quan tâm đến công tác bảo vệ trong trường, không cần thiết suốt ngày phải đi theo mình, "Tôi là người cuối cùng, hắn ta sẽ không ra tay với tôi ngay bây giờ đâu", Thái Vĩ bề ngoài đã đồng ý, nhưng vẫn luôn nhìn thấy anh ta đang ở khu vực gần mình.

Mấy cán bộ sinh viên của hội sinh viên đang dán tờ áp phích trên bảng thông báo bên ngoài nhà thi đấu thể dục thể thao. Lưu Kiện Quân cũng có mặt ở đó. Tờ áp phích rất lớn, một vận động viên bóng rổ đang ném bóng vào rổ, Phương Mộc nhận ra đó là Tô Quân – vận động viên bóng rổ nổi tiếng của tỉnh. Bên góc khung hợp kim nhôm của bảng thông báo. Một cán bộ sinh viên đang giẫm lên thang, nhấc một chiếc búa gõ "choang choang".

Một cảnh sát mặc thường phục ở bên dưới lạnh lùng nhìn lên, bất ngờ cất tiếng hỏi: "Giấy đăng ký nhận đồ của cậu đâu?"

Cậu sinh viên đang ra sức gõ liếc nhìn một cái, bĩu môi nói: "không có". Lưu Kiện Quân vội vàng giải thích: "không phải lấy từ trạm hậu cần, đó là của phòng chúng tôi."

Cảnh sát mặc thường phục nghe vậy, bước tới kéo kéo ống quần cậu sinh viên, "Xuống đây!"

"Làm gì thế?" Cậu ta bực bội nói.

"Đưa thẻ sinh viên của cậu ra đây!"

"Không đem theo!" Cán bộ sinh viên đó rung rung chân hất tay người cảnh sát. Người cảnh sát tối sầm mặt đá vào chiếc thang, "Xuống đây!"

Thân hình cậu sinh viên đó chợt lảo đảo, sém chút nữa thì ngã xuống, cũng nổi giận.

"Anh muốn làm tôi ngã chết à!" Cậu chỉ chiếc búa vào mặt người cảnh sát, "Không bắt được hung thủ thì ra oai với sinh viên chúng tôi! Có bản lĩnh thì các anh mau phá án đi, nhà nước sao lại nuôi một lũ phế vật các anh!"

Người cảnh sát sắc mặt tím tái, giơ tay ra kéo cậu sinh viên đó xuống.

Phương Mộc vội vàng đi tới để giảng hòa, còn chưa đợi cậu mở miệng, Thái Vĩ vừa chạy đến đã nắm chặt người cảnh sát đang bực bội xắn tay áo.

"Có chuyện gì vậy? Thẻ sinh viên của cậu đâu?" Thái Vĩ lớn giọng hỏi, cậu sinh viên đó cũng hơi sợ, nói nhỏ: "Không đem theo"

Lưu Kiện Quân vội vàng nói, "Cậu ấy là Tần Đại Hải, học khoa Hóa, tôi có thể làm chứng."

"Thế còn cậu là ai?"

"Tôi là Lưu Kiện Quân, học viện Luật", cậu chỉ vào Phương Mộc, "Cậu ấy có thể làm chứng"

Phương Mộc vội gật đầu. Thái Vĩ nhìn Phương Mộc một cái, "Đây là búa của ai?"

"Của phòng chúng tôi!"

Thái Vĩ cầm lấy chiếc búa, nhấc nhấc trên tay rồi trả lại.

"Giữ cho kỹ đừng cho người ngoài mượn và cũng đừng làm mất, hy vọng cậu ủng hộ chúng tôi."

Lưu Kiện Quân vội vã gật đầu nói "Vâng", rồi kéo mạnh cậu cán bộ sinh viên đó, cậu ta cũng khẽ nói vẻ không hài lòng "Vâng".

Thái Vĩ vỗ vỗ vai người cảnh sát mặc thường phục sắc mặt vẫn đang tối sầm, "Được rồi, cậu mau đi làm việc của cậu đi!"

"Lũ oắt con này thức khuya dậy sớm bảo vệ chúng mày, chúng mày còn..." Người cảnh sát mặc thường phục lầm bầm, có vẻ vẫn chưa nguôi giận.

"Được rồi!" Thái vĩ ngắt lời anh ta, "Đi tuần tra thôi!"

Người cảnh sát trừng mắt với cậu cán bộ sinh viên đó, nhìn anh ta đi ra, Thái Vĩ thở dài.

"Cũng đừng trách họ, thời gian này phải thừa hành công vụ suốt cả ngày đêm, mệt quá mà, tính khí cũng khó tránh khỏi nóng nảy một chút."

Phương Mộc cười tỏ vẻ thấu hiểu. Quay đầu lại nhìn thấy Lưu Kiện Quân và mấy cán bộ sinh viên đó đang đứng nhộn nhạo vội vàng dàn hòa: "Các cậu bận gì vậy, có hoạt động gì thế?"

Lưu Kiện Quân cũng nở nụ cười, "Tối mai, đội bóng rổ của tỉnh sẽ đấu một trận giao hữu với trường ta." Cậu chỉ vào tờ áp phích, "Tô Quân cũng đến. Anh ấy giờ chính là thành viên đội tuyển quốc gia kia đấy."

"Ha! Giỏi quá!" Phương Mộc rất ngưỡng mộ.

"Cậu còn nói nữa, đã động viên cậu tham gia đội bóng rổ từ lâu rồi, nếu cậu tham gia thì cũng có thể so tài trong một trận đấu với cầu thủ quốc gia đấy."

"Khà khà, mình làm gì có đủ tư cách chứ", mặc dù nói như vậy nhưng trong lòng Phương Mộc vẫn thấy vui vui.

Quay đầu sang nhìn Thái Vĩ, anh chàng này đang nhíu chặt mày, cũng phải thôi, công việc bảo vệ an toàn cho hoạt động tập thể lớn như thế này là vô cùng khó khăn. Người xem đông, nhân viên phức tạp, không dễ khống chế được cục diện, không khéo hung thủ sẽ nhân cơ hội ra tay.

"Nhớ đến cổ động cho mình nhé!" Đương nhiên Lưu Kiện Quân không suy nghĩ đến điều đó, hào hứng mời Phương Mộc.

Thái Vĩ cất bước, Phương Mộc chỉ kịp nói với Lưu Kiện Quân một câu, "chắc chắn đến", bèn quay người đuổi theo Thái Vĩ.

"Mẹ nó chứ, việc lớn như vậy mà nhà trường cũng không thông báo trước một tiếng." Có thể nhận thấy tâm trạng Thái Vĩ cực kỳ tồi tệ, anh vẫy tay với Phương Mộc, "Cậu về trước đi, tôi đi sắp xếp công việc bảo vệ. À, nhớ chú ý an toàn."

Phương Mộc bất lực gật đầu, "Được."

***

Buổi tối hôm sau, trận đấu bóng rổ được trình diễn đúng như dự kiến tại nhà thi đấu thể dục thể thao tại trường.

Nhà thi đấu thể dục thể thao của trường là một nhà thi đấu chính quy có đầy đủ công năng, sân thi đấu cũng hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế, khán đài hình thức mở rộng và thu hẹp, có sức chứa hơn 2000 người xem. Mặc dù mãi đến 19h30', trận đấu mới bắt đầu, nhưng chưa đến 18h sinh viên đã ngồi chật trong nhà thi đấu, ngay cả lối đi cũng chật kín người.

Trâu Đoàn Kết và một số fan hâm mộ cuồng nhiệt đã vội đến nhà thi đấu chiếm chỗ từ lâu rồi, cũng chừa ra hai chỗ cho Đỗ Ninh và Phương Mộc. Cho nên mãi đến gần 19h hai cậu mới lững thững đi đến nhà thi đấu. Vừa đi đến bậc thang, liền nhìn thấy Đặng Lâm Nguyệt và một đám con gái ríu ra ríu rít đi đến, có một giáo viên nóng ruột hét lên: "Nhanh lên, nhanh lên! Sao bây giờ mới đến, mau đi thay quần áo."

"Đội hoạt náo viên". Đỗ Ninh nhìn những cô gái ăn mặc đẹp như hoa, cười hihi nói: "Có người đẹp cổ vũ, cậu nhóc Lưu Kiện Quân này chắc chắn phải ra sức khoe tài."

Sau khi chen qua đám người dày đặc, giẫm vào vô số chân người, Phương Mộc và Đỗ Ninh khó khăn lắm mới ngồi yên vị vào chỗ của mình, còn chưa kịp ngồi thở đã nghe thấy tiếng vỗ tay vang lên trong nhà thi đấu, còn kèm theo cả những tiếng huýt sáo đầy hưng phấn, tiếp theo là âm nhạc vang rền. Phương Mộc ngẩng đầu lên, một tốp nữ ăn mặc rất kiệm vải đang nhảy nhót tiến ra giữa sân thi đấu, bắt đầu biểu diễn vũ đạo, người đi đầu chính là Đặng Lâm Nguyệt. Sự chú ý của các sinh viên bỗng chốc chuyển dời từ trận đấu bóng rổ sang đôi chân của những cô gái này, Đỗ Ninh há miệng nhìn không chớp mắt. Phương Mộc cảm thấy thật buồn cười, đưa cho cậu bạn một tờ giấy ăn, Đỗ Ninh thắc mắc: "Làm gì vậy?"

"Để lâu nước dãi của cậu đấy." Đỗ Ninh cười, đấm Phương Mộc một cái.

Mấy phút sau, màn biểu diễn của đội hoạt náo viên kết thúc, một âm thanh trầm đục rất khoa trương vang lên khắp nhà thi đấu, tuyên bố trận thi đấu sắp sửa bắt đầu.

Nội dung đầu tiên: vận động viên hai đội ra sân. Ngay sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình, đèn trong nhà thi đấu vụt tắt, chỉ có một chiếc đèn chiếu, chiếu một vòng tròn lớn vào cửa ra sân của vận động viên. Các cầu thủ đội bóng rổ của tỉnh ra sân trước, những cái tên quen thuộc vang lên trong nhà thi đấu, những thân hình cao lớn, oai phong lẫm liệt lần lượt tiến vào giữa sân bóng, người ra sân cuối cùng là tuyển thủ quốc gia Tô Quân, tiếng la hét và huýt sáo trong khoảnh khắc khi anh tiến vào trong sân gần như lật tung nóc nhà thi đấu. Sau đó là các thành viên trong đội bóng rổ của trường Đại học J. So với những cầu thủ chuyên nghiệp trong sân, dưới ánh sáng soi rọi, khi họ ra sân trông rất lộn xộn lúng túng. Một cầu thủ hậu vệ lúc chuẩn bị ra sân đã trượt ngã tạo tiếng cười thiện chí của khán giả. Lưu Kiện Quan làm đội trưởng ra sân cuối cùng, Phương Mộc thấy khi cậu xuất hiện đội hoạt náo viên hò hét hết cỡ, cậu chàng này cũng hào hứng vẫy tay chào tất cả mọi người.

Trận thi đấu bắt đầu. Khỏi cần nói, mặc dù các cầu thủ đội bóng rổ tỉnh chỉ thi đấu với thái độ luyện tập, nhưng cục diện vẫn vô cùng chênh lệch.

Trước mắt những cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao trung bình 1m93, những bạn học sinh gần như thấp hơn một cái đầu, lộ rõ sự lúng túng, rụt rè. Sau khi kết thúc hiệp một, đội bóng rổ tỉnh dẫn trước với tỉ số 35:6.

Sau khi bắt đầu hiệp hai, đội bóng rổ tỉnh bắt đầu thả lỏng, sự tiến công của đội bóng trường cũng bắt đầu có chút khởi sắc, tiền đạo không chuyên Lưu Kiện Quân vô cùng dũng mãnh. Phương Mộc chú ý thấy, Lưu Kiện Quân mỗi lần sau khi giành được điểm đều hướng về phía đội hoạt náo viên đang reo hò ca tụng đấm mạnh vào ngực bên trái của mình. Nhìn kỹ, bên ngực trái chiếc áo thi đấu của Lưu Kiện Quân có một chữ D khác với mọi người, có vẻ như dùng bút ký viết lên.

D – Đặng, khà khà anh chàng này, Phương Mộc mỉm cười.

Lúc nghỉ giữa hiệp đấu, đội bóng rổ tỉnh vẫn dẫn trước với tỉ số rất lớn, các bạn sinh viên dường như không hề quan tâm đến kết quả thắng thua của trận đấu, có thể nhìn thấy ngôi sao bóng rổ mà mình ngưỡng mộ mới là điều quan trọng nhất. Điều khiến họ cảm thấy hưng phấn nhất là giờ phút giải lao có thêm tiết mục biểu diễn, đương nhiên những người biểu diễn chủ yếu là các vận động viên của đội bóng rổ tỉnh. Nhưng điều khiến các bạn sinh viên trường Đại học J cảm thấy thật vinh hạnh chính là đội trường Đại học J cũng có một thành viên tham gia biểu diễn, đó chính là Lưu Kiện Quân có sức bật kinh người, cao 1m86.

Lưu Kiện Quân ném bóng tất cả ba lần, trong đó có một lần thất bại, hai lần còn lại đều rất đẹp mắt. Mỗi lần thành công, cậu đều nhìn hướng về đội hoạt náo viên và đấm lên ngực trái của mình, còn hét lên một tiếng thật to. Các thành viên trong đội hoạt náo viên cũng đáp lại bằng những tiếng la hét, liên tục có thành viên trong đội hoạt náo viên lấy cùi chỏ hích hích vào Đặng Lâm Nguyệt, còn kèm theo cả nụ cười và ánh mắt đầy ngưỡng mộ. Phản ứng của Đặng Lâm Nguyệt thì khá bình thường, không hề tỏ ra quá hạnh phúc, nhưng ánh mắt thì chưa bao giờ rời khỏi Lưu Kiện Quân.

Nửa trận đấu sau bắt đầu. Có lẽ do Lưu Kiện Quân đã biểu hiện quá tích cực trong nửa trận đấu trước, khi hiệp đấu thứ ba bắt đầu, sức lực của cậu đã sa sút nghiêm trọng, huấn luyện viên bèn thay cậu để tạm thời nghỉ ngơi. Khi Lưu Kiện Quân rời khỏi sân bóng, không hề trực tiếp về ngồi ở ghế dự bị mà đi đến đội hoạt náo viên và nói một câu với Đặng Lâm Nguyệt, nét mặt Đặng Lâm Nguyệt rõ ràng hơi kinh ngạc, nhưng vẫn thoáng đỏ mặt thẹn thùng gật đầu.

Đỗ Ninh nhìn thấy hết, bĩu môi nói với Phương Mộc: "Lần này thực sự cậu không còn hy vọng nữa rồi. Anh chàng Lưu Kiện Quân hôm nay thực sự quá nổi bật."

Phương Mộc cười nói vui: "Cậu ấy, việc vốn dĩ chưa từng xảy ra suốt cả ngày cậu cứ nói linh tinh gì thế, tránh ra nào!"

Cậu đứng dậy.

"Đi đâu thế?"

"Đi vệ sinh, lẽ nào để tìm một nơi không có người để khóc một trận vì thất tình à?"

Ngược lại với sự náo nhiệt tung trời trong nhà thi đấu, hành lang trông lạnh lẽo vắng lặng lạ thường. Phương Mộc vội vàng đi về phía nhà vệ sinh, trong lòng chỉ muốn nhanh nhanh để quay về thưởng thức trận đấu. Ở chỗ rẽ, suýt nữa đâm sầm vào hai người cảnh sát có vũ trang. Nhìn nét mặt nghiêm túc của họ, lòng Phương Mộc bỗng chốc trầm xuống hẳn.

Dù rất không cam tâm, cậu nói với mình: vẫn còn lâu mới đến lúc thực sự thả lỏng thảnh thơi, tên hung thủ đó vẫn đang bên cạnh mình. Bỗng chốc tất cả những gì diễn ra trong nhà thi đấu không còn liên quan đến mình, Phương Mộc thậm chí quên rằng mình cần đi vệ sinh, cậu đứng nguyên vị trí cũ, ngẩn người nhìn bóng dáng hai người cảnh sát đó đến khi họ biến mất ở góc rẽ hành lang.

Quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, bên ngoài tối đen như mực, nhưng vẫn có thể nhìn thấy chiếc xe cảnh sát lặng lẽ dừng ở phía bên ngoài nhà thi đấu, chiếc đèn xe cảnh sát nhấp nháy màu xanh đỏ.

Phương Mộc dường như mất hồn mất vía, từ từ quay trở lại nhà thi đấu, ngồi xuống chỗ ngồi của mình, tâm trí cậu không còn tập trung vào trận đấu nữa, ánh mắt cậu nhìn sang phía bên kia sân bóng, tìm kiếm trên khán đài, quả nhiên nhìn thấy ánh mắt cảnh giác của những người cảnh sát mặc thường phục. Họ có vẻ như đi tuần tra một cách lơ đãng trong đoàn người, nhưng lại như một mũi tên đã giương cung, một khi xảy ra việc gì, lúc nào cũng có thể bắn tên. Quay đầu lại, đúng như trong dự liệu, Thái Vĩ đang ở trên khán đài phía sau mình, nhìn thấy Phương Mộc quay đầu, Thái Vĩ còn khẽ xua xua tay.

Phương Mộc quay đầu lại, không thể hiện tâm trạng gì, nhưng không biết vì sao trong lòng bỗng chốc trở nên vô cùng hụt hẫng.

Trận đấu đã kết thúc, Lưu Kiện Quân và Tô Quân cùng được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trong trận đấu. Tay Lưu Kiện Quân cầm lấy cúp giải thưởng, mặt mày tưng bừng rạng rỡ vẫy tay với tất cả mọi người. Tiếp theo là chụp ảnh lưu niệm giữa các thành viên của hai đội, ánh đèn nhấp nháy và những tiếng bấm máy vang lên khắp sân đấu.

Mọi người đã bắt đầu rời khỏi nhà thi đấu, chỉ còn một số fan hâm mộ cuồng nhiệt ở lại đợi Tô Quân ký tên, trong đó có cả Đỗ Ninh. Phương Mộc muốn sớm rời khỏi nhà thi đấu, chào Đỗ Ninh xong bèn bước đi.

***

Bên ngoài nhà thi đấu trời rất lạnh vừa mới bước ra khỏi nhà thi đấu không khí náo nhiệt tưng bừng, Phương Mộc bất giác rùng mình một cái. Tiếp đó cậu nhìn Thái Vĩ đang đứng bên ngoài nhà thi đấu, tay chắp sau lưng.

Thái Vĩ cũng nhìn thấy cậu, vẫy tay gọi cậu đến.

"Có thuốc lá không?" Anh cuống cuồng hỏi ngay, Phương Mộc gật đầu.

"Đưa tôi một điếu, đưa cho cậu ấy một điếu nữa!" Thái Vĩ chỉ tay sang người cảnh sát mặc thường phục bên cạnh.

Phương Mộc rút ra hai điếu đưa cho họ, và cũng châm một điếu cho mình.

Thái Vĩ và người cảnh sát đó hút lấy hút để, không nói gì, khi đã hút quá nửa điếu thuốc, Thái Vĩ nói: "Mẹ nó chứ, làm tôi phải nhịn thuốc, thèm quá đi mất, hai người chúng tôi đều không có thuốc, bây giờ mới tan trận đấu, cũng không dám chạy đi mua."

Thái Vĩ chỉ vào dòng người đang chen chúc đổ xô bước ra. Phương Mộc nghĩ một lát, đưa luôn bao thuốc vẫn còn hơn nửa trong tay mình. Thái Vĩ nhận luôn không hề khách sáo.

"Cậu đi đâu đấy?"

"Về ký túc xá."

"Một mình à?"

"Ừ, một mình."

Thái Vĩ nghĩ một lát, "Cậu đừng về vội, đi theo tôi, lát nữa xong việc, tôi đưa cậu về." Phương Mộc đang định từ chối, Thái Vĩ liền xua tay bác bỏ, ý là "Cứ quyết định như vậy đi."

Đợi đến khi đoàn người đi hết, Phương Mộc lại đi theo Thái Vĩ, đi một vòng quanh trường, trọng điểm tuần tra chính là mấy khu ký túc xá nữ và những nơi các đôi yêu nhau thường hẹn hò, khi đến những nơi này tuần tra, Phương Mộc cảm thấy vô cùng ngượng ngùng, cảm giác như một kẻ nhìn lén. Khi Thái Vĩ ngáp ngắn ngáp dài nói đưa Phương Mộc về đã gần một giờ đồng hồ trôi đi.

Hai người vừa đi vừa nói chuyện, khi đi qua nhà thi đấu Phương Mộc vô tình liếc nhìn một cái, lập tức dừng bước.

"Anh nhìn kìa!"

Thái Vĩ nhìn theo hướng tay chỉ của cậu, thấp thoáng nhìn thấy có một sợi ánh sáng thoát ra qua cửa kính màu lam của nhà thi đấu.

"Hình như là trong nhà thi đấu bóng rổ." Thái Vĩ nhìn đồng hồ đeo tay, "Trong sân phải hết người từ lâu rồi chứ, sao lại vẫn có người?"

Hai người cùng nhìn nhau một lát rồi đồng thời cất bước hướng về phía nhà thi đấu.

***

Đặng Lâm Nguyệt vừa lau mái tóc ẩm ướt vừa ngẩn người nhìn số 9 trên tủ thay quần áo. Vừa nãy Lưu Kiện Quân nói với cô, muốn cô đợi cậu ở nhà thi đấu sau khi trận đấu kết thúc, chỉ một mình cô thôi.

Có chuyện gì nhỉ? Đặng Lâm Nguyệt cảm thấy hơi căng thẳng.

Nói thực lòng, Đặng Lâm Nguyệt cũng có chút thiện cảm đối với Lưu Kiện Quân, nhưng cũng không phải là thích lắm. Rất nhiều người hiểu lầm mình là bạn gái Lưu Kiện Quân nhưng mãi đến hôm nay Lưu Kiện Quân vẫn chưa hề thổ lộ với mình, có lẽ tối hôm nay, anh ấy muốn nói ba chữ đó với mình.

Bên ngoài phòng thay đồ, giáo viên hướng dẫn đội hoạt náo viên đang thu chìa khóa từng buồng thay đồ. Số 3, số 4..., số 8, số 10, số 11, "số 9 đâu? Ai cầm số 9?"

"Đặng Lâm Nguyệt" Một giọng nói trả lời, tiếp theo nghe tiếng gõ cửa, "Lâm Nguyệt, cậu vẫn chưa tắm à?"

"Mình đợi chút nữa, các cậu cứ về trước đi!" Đặng Lâm Nguyệt nói rõ to ra bên ngoài.

"Lề mề quá, ngày mai cậu tự nộp chìa khóa cho hội sinh viên nhé." Sau đó, liền nghe các tiếng các cô gái ríu rít rời khỏi phòng thay đồ.

Đặng Lâm Nguyệt ăn mặc chỉnh tề, khóa chặt tủ thay đồ, rồi tiện tay treo chìa khóa lên cổ tay mình. Đúng lúc đó, di động kêu kính coong, là tin nhắn của Lưu Kiện Quân gửi đến. "Anh ở nhà thi đấu bóng rổ đợi em."

Trong nhà thi đấu bóng rổ không còn một ai, cả sân bóng rộng lớn vắng lặng như tờ. Đặng Lâm Nguyệt nhìn bốn phía khán đài, không thấy bóng dáng Lưu Kiện Quân đâu.

Anh chàng này ở đâu nhỉ? Đặng Lâm Nguyệt vừa lẩm bẩm trong lòng, vừa đi thẳng đến giữa sân bóng. Đột nhiên, có một tiếng "phịch phịch" vang lên trong nhà thi đấu vắng vẻ, Đặng Lâm Nguyệt giật nảy mình nhìn về phía vừa phát ra tiếng động, thì chỉ nhìn thấy một quả bóng rổ đang lăn từ trên khán đài xuống. Bóng lăn đến bên cạnh chân Đặng Lâm Nguyệt, cô giẫm lên để giữ bóng đứng yên, là một quả bóng rổ mới tinh hàng Spalding, ở tám mảnh da trên quả bóng đều in tên Đặng Lâm Nguyệt và Lưu Kiện Quân, lấp lánh ánh vàng, trong rất đẹp mắt.

Đặng Lâm Nguyệt mỉm cười, anh chàng này cũng thật tỉ mỉ.

Đúng lúc đó, nhà thi đấu vang lên bài hát "Ánh trăng thấu hiểu lòng anh" của Tề Tần, nhà thi đấu vắng lặng, giọng hát truyền cảm ấm áp của Tề Tần đang vang vọng khắp nơi: "Em hỏi anh yêu em sâu đậm bao nhiêu, anh yêu em nhiều đến đâu, tình cảm của anh là thật, tình yêu của anh cũng rất sâu đậm, ánh trăng thấu hiểu lòng anh..."

Đặng Lâm Nguyệt ngẩng đầu nhìn lên, ở một đầu trên đỉnh khán đài, ở đó đang sáng đèn, có thể nhìn thấy ở đó một người đang vẫy tay với mình, đó chính là Lưu Kiện Quân.

Nghe xong cả bài hát, sau vài giây yên lặng, liền nghe thấy tiếng Lưu Kiện Quân vang lên trong nhà thi đấu: "Lâm Nguyệt, hôm nay là ngày vô cùng đặc biệt đối với anh, không chỉ là bởi vì hôm nay anh được thi đấu chung với thần tượng của mình, điều quan trọng hơn là anh bày tỏ nỗi lòng mình với cô gái mà anh yêu thương nhất..." Giọng nói ngọt ngào vang lên trong loa, có một thứ mê lực xuyên thấu vào lòng mình.

Lưu Kiện Quân nhìn hình bóng lờ mờ đó, cảm giác toàn bộ cơ thể mình đã bị niềm hạnh phúc đó vây quanh. Yêu đi, yêu đi, yêu đi, làm gì có cô gái nào lại không thích cảm giác hư vinh, làm gì có cô gái nào lại không hy vọng bạn trai của mình đẹp trai cao lớn, có mấy cô gái có thể kháng cự lại sự tấn công lãng mạn như thế này. "Lâm Nguyệt, anh..."

Đột nhiên trong nhà thi đấu vang lên một tiếng "phụt", cả một màn đêm đen kịt, giọng nói chan chứa tình cảm của Lưu Kiện Quân cũng đột ngột biến mất.

Bỗng chốc rơi vào giữa màn đêm đen, Đặng Lâm Nguyệt vô cùng sợ hãi. Sau đó đứng im không biết làm gì vài giây, cô run rẩy hét lên: "Lưu Kiện Quân..."

Trong phòng phát thanh cũng là một màn đêm dày đặc, không có tiếng trả lời.

Đặng Lâm Nguyệt lại hét gọi thêm mấy tiếng nữa, giọng nói của mình vang vọng khắp nhà thi đấu vắng tanh, nghe thật đáng sợ.

"Anh đừng dọa em, em giận đấy!" Đặng Lâm Nguyệt cảm giác như mình sắp bật khóc.

Đột nhiên một chiếc đèn vụt chiếu sáng, một luồng ánh sáng soi từ trên đỉnh xuống vây quanh người Đặng Lâm Nguyệt.

Đặng Lâm Nguyệt bị ánh đèn làm cho chói mắt, cô lấy tay giơ lên trán, căng mắt nhìn về phía đèn chiếu.

Cô thấp thoáng nhận thấy có một người bước từ trên khán đài xuống. Đúng vậy cô có thể nghe thấy tiếng bước chân đang đi ở những bậc cầu thang.

"Là anh phải không, Lưu Kiện Quân?"

Người đó không trả lời, vẫn chậm rãi bước xuống, ánh sáng chiếu vào lưng anh ta, Đặng Lâm Nguyệt không nhìn rõ mặt anh ta, chỉ cảm thấy đó là nam giới.

Anh ta từng bước tiến lại gần, cuối cùng Đặng Lâm Nguyệt cũng có thể chắc chắn đó không phải Lưu Kiện Quân, vì anh ta thấp hơn Lưu Kiện Quân nửa cái đầu.

"Anh...anh là ai?" Đặng Lâm Nguyệt muốn chạy, nhưng đôi chân mền nhũn, không có chút sức lực nào.

Cuối cùng, người đó cũng tiến vào trong sân bóng rổ, Đặng Lâm Nguyệt thấp thoáng nhận ra anh ta mặc chiếc áo khoác dài màu đen, trong tay còn xách một thứ gì đó.

7m, 6m, 4m...Người lạ càng lúc càng tiến gần mình, Đặng Lâm Nguyệt run rẩy lùi lại phía sau.

Cuối cùng cũng nhìn rõ khuôn mặt anh ta.

Mũ chiếc áo khoác màu đen đã che mất nửa khuôn mặt anh ta, phía dưới mũi đang bị che chắn bởi một chiếc khẩu trang. Cái miệng trong khẩu trang động đậy, nhưng có lẽ không phải đang nói mà là đang cười!

Cuối cùng Đặng Lâm Nguyệt cũng sụp đổ, cô kêu lên một tiếng thất thanh, ném quả bóng rổ về phía đối phương, quay người bỏ chạy.

Người lạ đó bước nhanh về phía trước, một tay túm lấy tóc Đặng Lâm Nguyệt, một tay giơ cao lên rồi đập mạnh xuống. Mái tóc trơn ướt vừa mới gội xong chợt rút khỏi tay hắn, chiếc búa lẽ ra phải đập mạnh lên đầu thì đập mạnh xuống vai Đặng Lâm Nguyệt.

Đặng Lâm Nguyệt đau đớn tột cùng, chân mềm nhũn, ngã vật xuống đất.

Người lạ mặt cười "hi hi", từ từ từng bước tiến lại gần.

Cô sợ hãi dịch về phía sau, sử dụng cả hai chân hai tay.

"Cầu xin anh, đừng..." Kẻ lạ mặt không hề động lòng, anh ta bước lên một bước, một chân dẫm lên đùi Đặng Lâm Nguyệt, một tay giơ cao chiếc búa...

"Dừng tay."

Một tiếng kêu thét vang lên giận dữ như sấm rền. Liền theo đó đoàng một tiếng, một viên đạn xoẹt qua kẻ lạ mặt đó.

Kẻ lạ mặt kinh hãi, ngước đầu nhìn về phía cửa ra vào đối diện, hai bóng người đang lao nhanh đến. Hắn ta không kịp suy nghĩ, liền quay người bỏ chạy.

Hai người vội đến bên cạnh Đặng Lâm Nguyệt, một người trong số đó nói: "Cậu ở lại" rồi nhanh chóng cầm súng đuổi theo kẻ lạ mặt.

Đặng Lâm Nguyệt cảm nhận được đang đỡ mình ngồi dậy, toàn thân đau đớn khôn cùng, không còn chút sức lực nào nữa, chỉ có thể mềm oặt người dựa vào người đó.

"Là em à?" Cô nghe thấy một giọng nói kinh ngạc, gắng gượng quay đầu lại, nhìn thấy khuôn mặt vô cùng căng thẳng của Phương Mộc.

"Em bị thương ở đâu vậy?"

"Vai...chỗ bả vai, đau lắm...", Phương Mộc thầm thở phào. Cậu khéo léo đổi thành tư thế quỳ, để Đặng Lâm Nguyệt dựa vào trong lòng mình, đồng thời một tay rút con dao găm ra.

Được cứu rồi! Đặng Lâm Nguyệt nhắm hờ mắt, cảm thấy sức lực trong cơ thể mình như bị rút sạch, mềm nhũn người dựa hẳn vào Phương Mộc.

"Đoàng", bên ngoài lại vang lên một tiếng súng, Phương Mộc và Đặng Lâm Nguyệt không hẹn mà cùng rùng mình một cái, nhưng xung quanh lại nhanh chóng im lặng trở lại.

Sao rồi nhỉ?

Tiếng súng đó là chuyện gì vậy?

Có bắn trúng hung thủ không?

Cậu căng thẳng nhìn bốn phía xung quanh, ngoài cái vòng ánh sáng ở đằng xa, còn lại chẳng nhìn thấy gì cả. Trên khán đài tối đen, dường như có vô số sinh vật đang nhảy múa. Cậu ra sức nắm bắt từng chút tiếng động khả nghi trong bóng đêm.

Ngoài hơi thở của mình và Đặng Lâm Nguyệt, xung quanh là một bầu không khí tĩnh lặng đến ghê người. Đợi đến khi mắt cậu thích nghi được với ánh sáng trong nhà thi đấu, Phương Mộc phát hiện ra phía trước có một quả bóng rổ đang nằm im.

"Chỉ có một mình em sao?" Cậu lắc lắc Đặng Lâm Nguyệt đang nằm trong lòng.

Đặng Lâm Nguyệt yếu ớt mở mắt, "Không, còn có Lưu Kiện Quân."

"Cậu ấy đang ở đâu?" Phương Mộc hỏi gấp gáp. Ngón tay Đặng Lâm Nguyệt gắng gượng chỉ lên phía trên, "Phòng phát thanh".

Phương Mộc vội vàng đặt Đặng Lâm Nguyệt xuống đất định đi lên xem. Đặng Lâm Nguyệt không biết lấy sức lực từ đâu, nắm thật chặt áo Phương Mộc: "Đừng đi, đừng đi, đừng để em lại đây, em xin anh đấy!"

Phương Mộc giằng co một chút, thật không ngờ lại không thể làm cô buông tay ra được. Đang bực mình, phía sau vang lên những tiếng bước chân vội vã, Phương Mộc vội nắm chặt dao găm, vừa mới quay người, luồng ánh sáng đèn pin chiếu thẳng vào mặt cậu.

"Ai ở đó, bỏ thứ đang cầm trong tay xuống!" Phương Mộc nghe thấy tiếng lên đạn của súng, vội giơ tay lên, "Là tôi đây, Phương Mộc."

Mấy người vội vàng chạy đến, Phương Mộc nhận ra người đi đầu chính là anh cảnh sát mặc thường phục hôm qua đã đôi co với cậu cán bộ sinh viên. Anh ta lấy đèn pin soi vào Phương Mộc và Đặng Lâm Nguyệt, "Là cậu à, có chuyện gì vậy? Thái Vĩ đâu?"

Phương Mộc không kịp trả lời anh ta, tay chỉ vào phòng phát thanh, "Nhanh lên, bên trong còn có một người."

Cảnh sát mặc thường phục khoát tay một cảnh sát bên cạnh, "Các cậu đi theo tôi!" Hai người cầm súng nhanh chóng chạy lên khán đài. Phương Mộc nhìn thấy họ bước vào phòng phát thanh, trong lòng thầm cầu khấn: nhất định không được chết!

Anh sáng đèn pin đang lay động trong phòng phát thanh, một lúc lâu không thấy động tĩnh gì. Phương Mộc không thể chờ đợi hơn được nữa, hét lớn: "Thế nào rồi?"

Người cảnh sát mặc thường phục thò đầu ra khỏi cửa, "Không sao, vẫn còn sống." Phương Mộc thở phào quay đầu nói với người cảnh sát: "Thái Vĩ đuổi theo hung thủ rồi, đi theo hướng đó, các anh mau đi cứu viện cho anh ấy!"

"Không cần đâu!"

Thái Vĩ ôm mặt, trong tay cầm một thứ gì đó đang bước ra từ trong bóng đêm.

"Bật đèn!" Anh hét lên với những người cảnh sát phía trên. Mấy phút sau, ánh đèn sáng rực khắp nhà thi đấu.

Lúc này Phương Mộc mới nhìn rõ Thái Vĩ, mặt anh đang chảy máu, trong tay cầm một thứ gì đó được bọc giấy ăn ở bên ngoài, hình dạng có vẻ hơi dài.

Bắt được hắn ta chưa?

Mặt anh sao vậy?

Đây là thứ gì?

Có quá nhiều câu hỏi, Phương Mộc nhất thời không nói được lời nào.

Thái Vĩ cũng không định giải thích gì ngay cho cậu. Anh nhíu mày nhìn hai người cảnh sát đang ra sức khiêng Lưu Kiện Quân xuống.

"Thế nào?"

"Không sao, chỉ bị ngất thôi."

Thái Vĩ cúi đầu xem xét Đặng Lâm Nguyệt đang ở trạng thái nửa mê nửa tỉnh, vẻ mặt bớt căng thẳng hơn nhiều. Anh bố trí bốn người cảnh sát nhanh chóng đưa hai người bị thương đến bệnh viện, sau đó quay người đưa cho Phương Mộc xem đồ vật đang cầm trong tay. Là một cái tuốc nơ vít.

Hai người im lặng nhìn nhau.

Quả đúng là The Yorkshine Ripper.

"Mẹ nó chứ, thằng khốn đó chạy nhanh quá, hơn nữa chắc chắn là rất quen thuộc địa hình nhà thi đấu. Khi đuổi đến ngã rẽ, tôi thấp thoáng nhìn thấy hắn ném một thứ gì đó về phía tôi, tôi nghiêng đầu nhưng vẫn không tránh được." Anh chỉ vào mặt mình, vị trí xương gò má bị rách hở miệng, còn đang chảy máu be bét, "Trong lúc khẩn cấp, tôi cũng bắn một viên đạn, có lẽ không bắn trúng, chỉ chậm một bước này thôi, hắn rẽ là không nhìn thấy nữa", Thái Vĩ rầu rĩ nói, "Lúc sau, tôi quay trở lại nhặt được thứ này". Anh chỉ vào tuốc nơ vít.

Phương Mộc nhìn cái tuốc nơ vít, đột nhiên chỉ xuống cạnh chân Thái Vĩ, "Đó là thứ gì vậy?"

Thái Vĩ cúi người nhặt thứ đó lên, là một chiếc chìa khóa, lấy một chiếc dây chun xuyên vào một miếng sắt nhỏ, một mặt của miếng sắt viết chữ "nữ", Thái Vĩ giở mặt sau.

"6?" Thái Vĩ nói.

"9?" Phương Mộc đứng phía đối diện nói.

Hai người cùng nhìn nhau, là "9" hay là "6"?

"Cái này..." Phương Mộc nhìn đi nhìn lại chiếc chìa khóa, "Hình như là chiếc chìa khóa của phòng thay đồ."

"Phòng thay đồ nữ?" Thái Vĩ lập tức nói: "Đây có lẽ là số 9, buồng để đồ số 6 của phòng thay đồ nữ đã bị khóa chặt rồi."

Phương Mộc nghĩ một lát, cầm chiếc chìa khóa, quay ngoài bước đi, Thái Vĩ đi theo Phương Mộc đến phòng thay đồ nữ. Phương Mộc lấy chìa khóa thử, không mở ra được.

"Ơ! Bên này cũng có một số 6!" Thái Vĩ kinh ngạc chỉ vào một ngăn để đồ nói, Phương Mộc bước đến nhìn thấy biển số 6 trên cửa sắt ngăn để đồ, cắm chìa khóa vào trong ổ, vặn tay một chút, liền bật mở.

Cậu lấy tay khẽ nghịch tấm biển số 6, nó vui nhộn xoay quanh chiếc đinh tán, liên tục thay đổi, 6,9,6,9....

Thái Vĩ quan sát tỉ mỉ, phát hiện ra, hai chiếc đinh tán dùng để gắn cố định tấm biển, một cái bên trên đã bị cậy ra.

"Ngăn để đồ này vốn dĩ là số 9", anh nhìn Phương Mộc, "Sau đó bị ai đó xử lý, thì biến thành số 6 rồi."

Khóe miệng Phương Mộc dần dần xuất hiện nụ cười.

Thế là đã không để cho hắn được toại nguyện.

Full | Lùi trang 5 | Tiếp trang 7

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ