Polaroid
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Đời này không đổi thay - Trang 4

Full | Lùi trang 3 | Tiếp trang 5

Chương 8: Sinh ly tử biệt

Bận rộn cho đến tầm chạng vạng, Nguyễn Vi cũng giải quyết xong đơn đặt hàng còn tồn đọng. Cô nghỉ ngơi một lát rồi lấy túi xách. Thời gian gần đây, ngày nào cô cũng mang theo hai vật Diệp Tĩnh Hiên tặng, để tránh tình trạng lúc nào đó muốn lôi ra xem mà nó không có ở bên mình.

Nguyễn Vi lấy ra cái lược gỗ, bỏ nó vào túi giấy rồi cầm sang bên kia đường. Vừa rồi cô đã nghĩ thông suốt. Sau chuyện xảy ra ở Phương Uyển, cô và Diệp Tĩnh Hiên không có khả năng quay về bên nhau, vậy thì việc gì phải níu kéo một cách vô ích.

Nguyễn Vi đi vào quán cà phê. Phương Thạnh nhanh chóng ta nghênh đón. Cô nói muốn gặp Diệp Tĩnh Hiên. Phương Thạnh liếc qua căn phòng riêng, ngập ngừng muốn nói điều gì đó. Biết anh đang ở trong phòng cùng Hạ Tiêu nên chắc chắn không có thời gian tiếp mình nên cô đưa cái túi giấy cho Phương Thạnh: “Chuyển cho anh ấy giúp tôi.”

Lờ mờ nhận ra thái độ khác thường của Nguyễn Vi, Phương Thạnh bảo cô đợi để anh ta đi báo một tiếng. Nguyễn Vi lắc đầu, vừa đi ra ngoài vừa nói: “Không sao. Khi nào anh ấy rảnh, anh đưa sau cũng được.”

Cô vừa khuất dạng, Phương Thạnh lập tức gõ cửa. Một lúc sau, người ở trong phòng mới cho anh ta vào. Vừa mở cửa, anh ta liền nhìn thấy Hạ Tiêu đang quỳ ở góc phòng. Không biết cô ta quỳ bao lâu rồi, toàn thân run lẩy bẩy.

Diệp Tĩnh Hiên đang dõi mắt lên màn hình máy tính xách tay, vẻ mặt hết sức bình thản, tựa như Hạ Tiêu không tồn tại.

Cửa sổ đóng kín, trong phòng lại không bật đèn nên mờ mờ. Cả người Diệp Tĩnh Hiên tựa hồ hòa lẫn vào bóng tối. Phương Thạnh đứng im, như một khán giả xem bộ phim hoang đường không vui không buồn.

“Chuyện gì vậy?” Diệp Tĩnh Hiên mở miệng hỏi, phá vỡ bầu không khí đè nén.

Phương Thạnh thành thực trả lời, đồng thời đưa túi giấy cho Diệp Tĩnh Hiên. Anh mở ra xem, nhất thời lặng thinh.

Phương Thạnh đưa mắt về phía Hạ Tiêu. Đôi chân đã tê dại nhưng cô ta vẫn nghiến răng, siết chặt bàn tay, cố gắng nhẫn nhịn. Anh ta không đành lòng nên mở miệng: “Tam ca! Sao Hạ Tiêu….”

Diệp Tĩnh Hiên dừng động tác, nhướng mày nhìn Phương Thạnh: “Lúc con bé ra tay đánh Nguyễn Vi, chú cũng có mặt ở đó. Chú tưởng chú không nói thì không có người báo với tôi hay sao?”

Phương Thạnh im bặt. Diệp Tĩnh Hiên tiếp tục lên tiếng: “Còn nữa. Hôm nay cô ta tự ý chạy đến đây, chú cũng không ngăn cản?”

Ngữ khí của Diệp Tĩnh Hiên hết sức bình thản, không được coi là tức giận. Tuy nhiên, Phương Thạnh biết quá rõ con người anh, lập tức đưa khẩu súng cho anh: “Em có lỗi, Tam ca cứ xử theo quy tắc.”

Diệp Tĩnh Hiên nhìn chằm chằm đồ vật trên tay, đến mức thất thần. Chiếc lược nhỏ xinh, gỗ mun ngàn năm không mục, tỏa ra thứ ánh sáng ôn nhuận. Không hiểu tại sao, anh đột nhiên có cảm giác không cầm nổi.

Phương Thạnh lại xin được xử tội. Diệp Tĩnh Hiên có chút mất kiên nhẫn, cầm khẩu súng chỉa vào đầu anh ta. Sau đó, anh đứng dậy, cất giọng điềm tĩnh: “Bởi vì tận mắt chứng kiến chuyện xảy ra ở Phương Uyển nên tôi biết chú không có cảm tình với A Nguyễn. Hôm nay, tôi sẽ nói rõ một lần với chú, A Nguyễn là nữ chủ nhân của nhà họ Diệp, cũng là chủ nhân của chú. Kẻ nào đánh cô ấy tức là đánh tôi. Kẻ nào tát cô ấy tức là tát vào mặt nhà họ Diệp.”

Phương Thạnh toát mồ hôi lạnh, kính cẩn đáp lời: “Vâng, xin Tam ca hãy yên tâm… Tại vì lúc đó Tam ca bận tiếp đám người ở tỉnh Nam nên em mới không báo cáo. Em sợ Tam ca tức giận rồi lại lên cơn đau đầu.”

Diệp Tĩnh Hiên lạnh lùng nhìn anh ta.

Nghe những lời vừa rồi, Hạ Tiêu vô cùng chấn động. Cô ta hoảng hốt mở miệng giải thích: “Em thật sự chỉ muốn uống cà phê rồi đi ngay, không ngờ Nguyễn Vi lại ở đó.”

Lúc này, Diệp Tĩnh Hiên mới quay sang nhìn cô ta: “Tiêu Tiêu! Tôi biết em cố ý khiến A Nguyễn khó chịu. Tôi phạt em không phải vì em xuất hiện ở đây, mà vì em đã quên mất thân phận của mình.”

Hạ Tiêu nghẹn ngào, ra sức lắc đầu.

Diệp Tĩnh Hiên ném khẩu súng xuống bàn rồi đi về phía Hạ Tiêu. Vẻ mặt anh đã dịu đi nhiều. Từ trước đến nay, cô ta không bao giờ dám suy đoán rằng Diệp Tĩnh Hiên có thật lòng với mình hay không. Thà anh nổi giận, cô ta còn cảm thấy dễ chịu hơn bộ dạng buồn vui khó đoán như lúc này. Thấy anh tiến lại gần, cô ta vô thức ngả người về phía sau, lưng đập vào bờ tường giá lạnh. Cô ta quỳ đã lâu, toàn thân đau nhức vô ngần, nhưng không thể sánh bằng nỗi lạnh lẽo trong tim.

Diệp Tĩnh Hiên đứng thẳng người bên cạnh Hạ Tiêu. Anh nhẹ nhàng vuốt mái tóc dài của cô ta, một lúc sau mới lên tiếng: "Đừng khóc. Hãy bảo vệ cổ họng của em, đừng để bị đau.” Nói đến đây, anh đột nhiên cười khẽ, giật tóc ép cô ta ngẩng đầu. Hạ Tiêu sợ đến mức kêu một tiếng, kéo tay anh van xin. Diệp Tĩnh Hiên lặng lẽ nghe cô ta nói, cuối cùng thốt ra một câu: “Đừng gây chuyện cũng đừng thử thách sự kiên nhẫn của tôi thì em muốn gì tôi đều đáp ứng.”

Diệp Tĩnh Hiên đúng là rất chiều Hạ Tiêu. Dù bản thân con người anh hay tất cả những thứ anh cho cô ta đều có thể thỏa mãn lòng hư vinh của bất kỳ người phụ nữ nào. Sự nhượng bộ và dung túng của anh khiến Hạ Tiêu càng muốn nhiều hơn, nhưng cũng tựa như khoét một hố sâu trong lòng cô ta, vĩnh viễn không thể lấp đầy.

Diệp Tĩnh Hiên cho cô ta mọi thứ mà anh không thể trao cho người phụ nữ đó. Nguyên nhân chỉ có một: anh không yêu cô ta nên mới chẳng cần để tâm. Tất cả đối với anh chỉ là một sự bố thí mà thôi.

Nói xong, Diệp Tĩnh Hiên quay người đi ra ngoài, để mặc Hạ Tiêu ngồi bệt dưới đất, nước mắt giàn dụa. Phương Thạnh nhanh chóng lui ra ngoài cửa. Anh ta không nhìn Hạ Tiêu, tiếp tục thực hiện bổn phận của mình. Chân tê đến mức không đứng lên nổi, Hạ Tiêu gần như bò ra ngoài nhưng Phương Thạnh vẫn thờ ơ. Đến khi bị Hạ Tiêu ôm chân, anh ta mới cúi xuống nhìn.

“Anh hãy thương hại tôi một lần, nói cho tôi biết, rốt cuộc tôi giống con mụ đó ở điểm nào?” Hạ Tiêu hỏi. Dù chỉ là vật thế thân nhưng cô ta biết mình hơn đứt người đàn bà kia.

Phương Thạnh cất giọng đều đều: “Điều đó không quan trọng. Cho dù cô giống Nguyễn Vi đi chăng nữa, chỉ cần làm những chuyện mà cô ấy đã từng làm, cô đã chết cả trăm lần rồi. Nguyên nhân rất đơn giản, cô không phải là cô ấy.”

Anh ta hất tay Hạ Tiêu, gọi người vào dìu cô ta ra ngoài.

Ở cửa hàng hoa bên kia đường, Nguyễn Vi bận rộn chuyển đồ ra ngoài hè phố. Một người quen sống ở gần đấy đi qua, hiếu kỳ hỏi cô đang làm gì. Nguyễn Vi giải thích, vài ngày nữa cô sẽ đóng cửa hàng, dự định nghỉ ngơi một thời gian.

Hôm nay được nghỉ sớm nên Nghiêm Thụy đến giúp Nguyễn Vi chuyển đồ. Hai người vừa dọn lên xe, chuẩn bị ra về, Diệp Tĩnh Hiên đột nhiên từ quán cà phê đi sang.

Nghiêm Thụy liếc anh một cái rồi ra hiệu Nguyễn Vi lên xe. Nguyễn Vi do dự, lại quay đầu về phía Diệp Tĩnh Hiên. Nhìn thấy chiếc lược gỗ mun trên tay anh, cô chợt nhớ tới hàng chữ “Vạn thế vĩnh xương, bạch đầu tề mi” khắc trên đó. Câu nói có ý nghĩa biết bao, vợ chồng bên nhau đến bạc đầu là duyên phận tuyệt nhất trên thế gian này, đáng tiếc là cô và anh không có cái phúc đó.

Biết Diệp Tĩnh Hiên định nói gì, Nguyễn Vi khẽ lắc đầu. Cách một chiếc ô tô, cô bình thản mở miệng: “Thời gian tới em sẽ đóng cửa hàng nên không qua đây nữa. Em trả lại cái lược cho anh… vì dù sao nó cũng là kỷ vật của mẹ anh, nên dành cho con dâu mới đúng.”

“A Nguyễn, những lời lúc trước tôi từng nói đến hôm nay vẫn còn hiệu lực.” Diệp Tĩnh Hiên lên tiếng.

Trong lòng chua chát, Nguyễn Vi gượng cười, đi đến trước mặt anh: “Em đã nghĩ kỹ rồi. Chiếc lược quý giá, nên trả lại anh. Còn sợi dây chuyền mặt hoa tường vi, coi như em ích kỷ, em không nỡ…. anh hãy để em giữ lại làm kỷ niệm.”

Nguyễn Vi còn chưa dứt lời, Diệp Tĩnh Hiên đã ôm cô vào lòng. Cô lắc đầu, vỗ vỗ lên cánh tay anh, cất giọng nghẹn ngào: “Tất cả đã qua rồi. Em có thể nhìn ra Hạ Tiêu thật lòng với anh. Hơn nữa, anh và cô ấy ở bên nhau cũng tốt. Cô ấy sẽ không lừa gạt anh, anh em trong bang hội sẽ cảm thấy yên tâm.”

Diệp Tĩnh Hiên không nói một lời, chỉ siết chặt vòng tay. Nguyễn Vi đã từng vô số lần mường tượng ra cảnh chia tay nhưng vào thời khắc này, tâm trạng của cô hết sức bình tĩnh. Cô lùi lại phía sau, mấp máy môi: “Em đi đây!”

Diệp Tĩnh Hiên nắm chặt chiếc lược, đứng yên. Sắp đến giờ tan tầm, xe trên đường mỗi lúc một đông. Phía sau vang lên tiếng còi inh ỏi nhưng anh vẫn bất động, nhìn cô đăm đăm.

Nguyễn Vi quay về ô tô của Nghiêm Thụy. Diệp Tĩnh Hiên đứng dưới lòng đường, xe cộ qua lại buộc phải né tránh, dần dần tắc nghẽn. Tuy nhiên, anh không hề bận tâm, tựa như mọi thứ chẳng liên quan đến mình, cả con đường ồn ào náo nhiệt chỉ còn lại mình anh và A Nguyễn.

Một lúc sau, Diệp Tĩnh Hiên khẽ gọi tên cô. Nguyễn Vi thở dài. Cô chợt nhớ đến nhiều chuyện hồi nhỏ. Chàng thiếu niên mười mấy tuổi đã có suy nghĩ riêng, trong khi A Nguyễn vẫn là cô bé ngốc nghếch. Khi ấy, Diệp Tĩnh Hiên thường trốn ra ngoài chơi, có lúc dỗ cô đi theo. Một hôm, anh đặt cô lên chiếc xích đu rất cao, bắt cô ngồi yên, không được động đậy. Sau đó, anh cùng mấy đàn em đi mất. Buổi tối quay về, anh phát hiện cô vẫn ngồi trên xích đu, cả ngày không ăn uống. Chỉ vì anh không cho phép cô động đậy nên cô chẳng dám nhảy xuống. Anh mắng cô là đồ ngốc nhưng rất xót xa. Từ đó trở đi, anh không dám bỏ cô một mình. Đến người làm cũng nói đùa rằng Tam ca bá đạo, ngay cả em gái cũng “buộc” bên mình. Anh rất để ý đến nhận xét này nên không cho phép bất cứ người nào bảo cô là em gái anh, ngay cả đùa giỡn cũng không được.

Sau đó, đám người làm thật sự chẳng dám nhắc tới. Nhưng họ cho rằng đây là quy tắc của nhà họ Diệp” người làm là người làm, Nguyễn Vi không phải là tiểu thư nhà họ Diệp nên đâu thể tùy tiện gọi cô là “em gái,” chứ chẳng ai biết được tâm tư của Diệp Tĩnh Hiên.

Từ nhỏ, anh thích gọi cô là “A Nguyễn,” bắt cô nghe lời, bắt cô đi theo mình, bảo cô đừng tức giận. Anh nói, anh là của mình cô, đợi cô lớn lên, anh sẽ chứng minh cho cô thấy. Nhưng bây giờ thì sao?

Nghĩ đến đây, trong lòng Nguyễn Vi ngập tràn nỗi chua xót, nhưng cô ép bản thân không được rơi lệ. Xung quanh vang lên tiếng còi xe đinh tai nhức óc, vậy mà Diệp Tĩnh Hiên không hề có ý nhường đường. Anh đưa chiếc lược cho cô: “Em cứ phải gây chuyện với tôi hay sao? Em không muốn nhìn thấy Hạ Tiêu, tôi sẽ cho cô ta biến mất. Em không muốn mở cửa hàng thì theo tôi về nhà.”

Nguyễn Vi lắc đầu: “Không phải vì cô ta mà là…. Nếu em muốn anh buông tay, rời khỏi Lan Phường và Kính Lan Hội, cùng em về tỉnh Nam, anh có bằng lòng không?”

Diệp Tĩnh Hiên im lặng vài giây mới lên tiếng: “Không được.”

Nguyễn Vi đã sớm biết câu trả lời của anh. Đàn ông của giới hắc đạo làm gì có chuyện dễ dàng từ bỏ. Bọn họ đều có tham vọng của mình. Bởi vì hiểu anh nên cô tựa như trút được gánh nặng, thở dài: “Anh thấy chưa…. Anh có tham vọng của mình, đáng tiếc là em không thể tác thành.”

Lúc này, Nghiêm Thụy mới mở miệng nói với Nguyễn Vi: “Đi thôi!”

Nguyễn Vi ép bản thân không nhìn Diệp Tĩnh Hiên nữa, cúi đầu ngồi vào xe. Nghiêm Thụy nhanh chóng nổ máy. Diệp Tĩnh Hiên đột nhiên lao về phía bọn họ, suýt nữa đụng phải chiếc xe bên cạnh.

Phương Thạnh xuất hiện từ bao giờ, vội kéo anh lại: “Tam ca, cẩn thận!”

Nhưng Diệp Tĩnh Hiên đã nổi giận, bất chấp tất cả lao về chiếc ô tô. Thấy không ngăn được anh, Phương Thạnh liền gọi đàn em chặn người và xe ở xung quanh, không cho ai tiến lại gần. Diệp Tĩnh Hiên đi đến mở cửa ô tô, định kéo Nguyễn Vi ra ngoài: “Em dám đi theo anh ta? Có tin tôi bắn anh ta ngay bây giờ không?”

“Diệp Tĩnh Hiên!” Nguyễn Vi hốt hoảng nhưng Nghiêm Thụy đã ấn vai cô. Anh nhìn người đứng bên ngoài, thong thả nói: “Cậu hãy để cô ấy tự mình quyết định.”

Diệp Tĩnh Hiên buông tay, ánh mắt tối sầm. Nguyễn Vi làm sao có thể mở miệng, giữa Nghiêm Thụy và Diệp Tĩnh Hiên, cô nên chọn ai đây?

Xung quanh mỗi lúc một đông hơn, tiếng ồn ào dần lớn. Diệp Tĩnh Hiên cười nhạt, bất chợt đưa cái lược cho Nguyễn Vi. Truyện diễn đàn mua và post miễn phí trên trang web diendanleqiuydon.com, xin trang khác đừng ăn cắp. Tâm tư cô lại đang trôi dạt về quá khứ. Anh tặng lược, cô vì anh nuôi tóc dài. Chữ đầu tiên cô biết viết là chữ “Vi,” vì thế từ nhỏ anh thường tặng cô hoa tường Vi. Loài hoa này thật ra không cao sang, rất dễ trồng, cũng chỉ có anh mới nâng niu, coi như báu vật. Một người phụ nữ có bao nhiêu thời thanh xuân, dù tốt hay xấu, cô đều trao cho anh. Tuy nhiên, hai người dây dưa mười mấy năm, suýt nữa mất mạng mà cuối cùng cũng chẳng đạt kết quả. Ngoài tình yêu, còn người còn phải gánh vác nhiều trách nhiệm khác. Nguyễn Vi đã từng ích kỷ trong quá khứ nên không thể để hai người tiếp tục giày vò lẫn nhau. Cô biết, thật ra cũng chẳng đến nỗi quá khó, chỉ cần cô nghiến răng dứt khoát một lần là được. Vì thế, cô nói với Diệp Tĩnh Hiên: “Tam ca hãy bảo trọng.”

Phương Thạnh chạy đến bên Diệp Tĩnh Hiên, hạ giọng: “Ở đây người đông đúc phức tạp. Cứ tiếp tục như vậy e chị Vi dễ bị để ý.”

Đám đàn em vây quanh nhìn anh. Cuối cùng, Diệp Tĩnh Hiên lùi lại phía sau, nhưng vẫn nhìn Nguyễn Vi chằm chằm. Ánh mắt của anh khiến cô cảm thấy khó thở. Tuy nhiên, Nghiêm Thụy không cho cô thời gian do dự, lập tức phóng vụt đi.

Còn chưa tới ngã rẽ, Nguyễn Vi đã ôm mặt khóc nức nở. Nghiêm Thụy đưa khăn giấy cho cô, một lúc sau mới lên tiếng: “Cậu ta có Kính Lan Hội của cậu ta, em có cuộc sống của mình, tất cả rồi sẽ qua đi. Năm xưa tưởng cậu ta đã chết, em còn vượt qua được. Anh tin mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi.”

Nguyễn Vi thút thít, không ngừng lắc đầu: “Anh không hiểu đâu….” Cuối cùng, cô và Diệp Tĩnh Hiên cũng không thể thoát khỏi tình cảnh sinh ly tử biệt.

Về đến nhà, hai người không ai nói với ai một lời. lquydon. Sau bữa tối, Nghiêm Thụy lên gác, để không gian cho cô yên tĩnh. Tuy nhiên, Nguyễn Vi đã nhanh chóng phục hồi tâm trạng. Cô pha hai cốc trà mang lên tầng trên, cùng Nghiêm Thụy ngồi ở ban công trò chuyện.

Nghiêm Thụy không muốn ép cô nên không đả động đến vụ dọn đi. Nguyễn Vi đột nhiên nói với anh: “Chúng ta đi đâu đó đi anh. Lần trước chẳng phải anh bảo muốn du xuân hay sao?”

Anh mỉm cười, ngẫm nghĩ một lát mới lên tiếng: “Em có muốn ra nước ngoài không? Anh còn một kỳ nghỉ phép nữa. Trước em hay nói hoa ở Hà Lan nổi tiếng nhất còn gì, chúng ta đi Amsterdam nhé!”

Hồi nhỏ, bố Nguyễn Vi thường kể cho cô nghe về Hà Lan, đất nước của các loài hoa. Vì thế, cô đã nuôi ước mơ được đến đó một lần. Nguyễn Vi đắn đo hồi lâu mới nhận lời Nghiêm Thụy. Anh nói: “Ngày mai chúng ta đi làm visa trước.”

Nguyễn Vi ngồi im, hai phút sau mới nhẹ nhàng mở miệng: “Em sẽ khiến bản thân sống tốt hơn.”

Truyện chỉ post ở diễn đàn lequyidon.com

Nghiêm Thụy nắm lấy tay cô, từ tốn bổ sung một câu: “Chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng.”

Trước khi đi ngủ, Nghiêm Thụy xuống tầng dưới hâm cốc sữa cho Nguyễn Vi. Anh mở hộp cốc mới, cốc làm bằng sứ trắng muốt, kiểu dáng bông hoa tulip, toát lên một vẻ trang nhã đặc biệt.

“Trên đường vô tình nhìn thấy nó nên anh mua về. Khi nào đến Amsterdam, anh sẽ dẫn em đi ngắm loài hoa tulip đẹp nhất thế giới.”

Nguyễn Vi thích thú cầm lên xem. Trên tay còn nửa quả quýt bóc dở, dính nhơm nhớp nhưng cô mặc kệ, bôi cả vào cốc. Nghiêm Thụy bị cô chọc cười: “Đúng là trẻ con… Được rồi, anh để em dùng trước.” Anh rót đầy cốc sữa cho cô, cô liền bê về phòng mình. Thật ra, con người muốn sống tốt cũng đơn giản thôi, cứ vô tâm vô tư, nắm lấy cơ hội trước mắt là được.

Nguyễn Vi vừa xem tivi vừa uống sữa. Đến khi uống hết, cô phát hiện dưới đáy cốc in hàng chữ tiếng Anh mờ mờ: “Waiting for Forever” *

*Chờ đợi đến mãi mãi.

Nguyễn Vi tắt đèn, nằm lên giường rồi gọi điện thoại cho Nghiêm Thụy. Tưởng cô xảy ra chuyện, anh liền trở nên căng thẳng, hỏi ngay: “Sao thế? Em bị ngã à?”

"Không phải.” Cô cười.

Nghiêm Thụy thở phào nhẹ nhõm. Nguyễn Vi nhắm mắt, thì thầm vào điện thoại: “Em đang cố gắng.”

Cô biết chờ đợi một người là một việc hết sức mệt mỏi, nhưng muốn quên đi quá khứ cũng không phải dễ dàng. Nghiêm Thụy cất giọng dịu dàng: “Chúng ta còn nhiều thời gian. Điều duy nhất anh cảm thấy may mắn là… em và Diệp Tĩnh Hiên chỉ có quá khứ.”

Tương lai rất xa xôi, là xấu hay tốt không ai biết trước, nhưng anh muốn chờ đợi đến mãi mãi. Cả cuộc đời anh sống quy củ, chỉ phá lệ lần này nên anh quyết tâm tiến sâu đến tận cùng.

Nguyễn Vi im lặng. Nghiêm Thụy chuyển đề tài: “Muộn rồi, em mau ngủ đi. Ngày mai anh dạy có nửa buổi, sẽ về sớm thôi.”

Nói xong, anh liền cúp máy. Cuối cùng, Nguyễn Vi cũng chìm vào giấc ngủ, một lèo đến sáng hôm sau.

Đáng tiếc là Nguyễn Vi vừa mới hạ quyết tâm bắt đầu cuộc sống mới nhưng số phận lại một lần nữa không cho cô đạt nguyện ước. Lúc điện thoại đổ chuông, Nguyễn Vi còn chưa tỉnh giấc. Cô mơ mơ màng màng cầm điện thoại di động, lập tức ngồi dậy khi nghe thấy câu thông báo của người ở đầu kia: “Nghiêm Thụy xảy ra chuyện rồi.”

Chương 9: Như cá mắc cạn

Một câu ngắn gọn nhưng đủ khiến lòng Nguyễn Vi vô cùng hỗn loạn. Đối phương hỏi: “Đồng nghiệp của Nghiêm Thụy nói anh ấy sống cùng bạn gái tên là Nguyễn Vi. Là cô phải không?”

Nguyễn Vi vô cùng sốt ruột, hỏi lại ngay: “Nghiêm Thụy sao rồi?”

Người ở đầu kia phụ trách viện thông báo người nhà, hiển nhiên thường gặp sự việc tương tự nên giải thích ngay: “Nạn nhân bị đâm ở bãi đỗ xe, hiện đang được cấp cứu. Chúng tôi đã kiểm tra camera giám sát, nhưng vị trí đỗ xe của anh ấy nằm ở góc chết. Lúc đó, hiện trường cũng không có nhân chứng. Về tình hình cụ thể …. cô hãy đến đây rồi nói sau.”

Nguyễn Vi đến bệnh viện với tốc độ nhanh nhất. Nghiêm Thụy xảy ra chuyện khi chưa đến trường học. Trong trường đỗ xe không tiện nên anh thường dừng lại ở bãi đỗ tầng hầm khu chung cư bên cạnh. Anh bị tấn công ở đó, được một người dân trong lúc đi lấy xe tình cờ phát hiện. Người ấy đã báo cảnh sát và đưa anh đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất.

Nghiêm Thụy vẫn trong phòng phẫu thuật, còn cảnh sát chờ bên ngoài. Nhìn thấy Nguyễn Vi, họ lập tức tiến lại gần nhưng cô đã chạy đi tìm y ta, hỏi tình hình cụ thể. Cô y tá cho biết: “Nạn nhân suýt nữa bị đâm vào lá lách. Hiện giờ anh ấy không nguy hiểm đến tính mạng, chỉ mất máu quá nhiều. Cô hãy kiên nhẫn chờ một lát.”

Chứng minh thư của Nguyễn Vi đã được Cục cảnh sát tỉnh Nam đổi sang cái mới trước khi cô rời đi, trên đề một cái tên khác. Chỉ là cô đã quen với cái tên Nguyễn Vi nên vẫn giữ nguyên.

Người cảnh sát điều trà dò xét cô, hỏi: ‘Rốt cuộc tên cô là gì?”

“Từ năm mười tuổi, tôi được nhận nuôi nên chứng minh thư mang tên bố nuôi đặt cho.” Không thể nói rõ ràng, Nguyễn Vi đành giải thích đơn giản.

Đối phương còn hỏi cô nhiều vấn đề, gồm cả cuộc sống riêng của Nghiêm Thụy. Cô thật sự nghĩ không ra anh đã đắc tội với ai nên cảnh sát đành nhắc cô: “Nạn nhân không bị mất đồ, hiện trường cũng rất sạch sẽ, chứng tỏ đây không phải là vụ cướp ngẫu nhiên. Có người biết lộ trình đi làm và vị trí đỗ xe của anh ấy, còn tìm hiểu cả phạm vi của camera giám sát. Tất cả những điều này cho thấy đây là một vụ trả thù, cô hãy nghĩ lại đi.”

Nguyễn Vi nhìn chằm chằm cửa phòng phẫu thuật, lời muốn nói đến cổ họng lại bị cô nuốt xuống. Nghiêm Thụy chẳng có mối tư thù nào, nhưng cô thì có.

Cảnh sát hỏi một lượt vẫn chẳng tìm ra manh mối, đành về tiếp tục điều tra. Nguyễn Vi không biết ca mổ bao giờ mới kết thúc, may mà nghe nói Nghiêm Thụy không nguy hiểm đến tính mạng. Cô tựa vào tường, hít một hơi sâu, cố gắng trấn tĩnh. Cảm thất ngạt thở, cô từ từ ngồi xổm xuống, bóp cổ tay một lúc mới đỡ.

Thấy cô lo lắng đến vã mồ hôi, một nữ hôn lý trung niên có lòng tốt rót cho cô cốc nước, mở miệng an ủi: “Người không sao là tốt rồi. Thời buổi bây giờ, đi đường cũng chẳng an toàn. Hai hôm trước tôi còn gặp trường hợp xui xẻo hơn, thang máy tự nhiên bị đứt dây rơi xuống.”

Nguyễn Vi đứng dậy cảm ơn. Người hộ lý nói tiếp: “Người ở trong kia là chồng cô đúng không? Nghe nói cậu ấy là giảng viên đại học, sao có thể xảy ra chuyện này? Hình như không phải tình cờ, chắc là cậu ta gây phiền phức gì đó. Cô hãy nghe tôi, nhớ hỏi rõ ràng, đàn ông….”

Những lời này khiến Nguyễn Vi càng nghe càng sốt ruột. Cô lập tức chào người hộ lý, đi về một đầu hành lang gọi điện thoại. Đối phương không tìm cô trả thù, mà động đến Nghiêm Thụy thì chỉ có thể là người của Diệp Tĩnh Hiên.

Hôm qua cô kiên quyết đi cùng Nghiêm Thụy, sáng nay anh xảy ra chuyện ở gần trường học. Nếu không phải là người của Kính Lan Hội thì kẻ nào có bản lĩnh lớn đến thế? Bãi đỗ xe của khu chung cư thường xuyên có người ra vào, vậy mà bọn họ vẫn căn thời gian rất chuẩn, không để lại nhân chứng nào.

Nguyễn Vi gọi điện cho Diệp Tĩnh Hiên nhưng không ai bắt máy. Ở đầu kia thành phố, di động của Diệp Tĩnh Hiên nằm trong tay Phương Thạnh. Dù anh ta đã tắt chuông nhưng chấn rung vẫn mang lại cảm giác khó chịu.

Không biết bao lâu sau, Phương Thạnh lên tiếng: “Tam ca, chị Vi gọi mười mấy cuộc rồi.”

“Không nghe.” Diệp Tĩnh Hiên trả lời dứt khoát.

Phương Thạnh ngập ngừng, cuối cùng mạnh dạn khuyên một câu: “Nếu không giải thích, chắc chắn chị Vi sẽ cho rằng anh làm chuyện đó.”

Diệp Tĩnh Hiên cười, giọng nói toát ra vẻ tàn nhẫn: “Tôi có giải thích, cô ấy cũng chẳng tin. Do tôi làm thì sao nào?” Anh đang ngồi bên chiếc bàn gỗ lim được đưa từ tỉnh Nam tới. Chiếc bàn vừa dài vừa rộng, rất hợp với màu sắc u tối của căn phòng, đồng thời chứa đựng một ký ức khó xua tan.

Diệp Tĩnh Hiên tựa vào thành ghế, cầm bút gạch chéo một ô trên quyển lịch bàn. Bên cạnh quyển lịch là lọ thuốc giảm đau, anh chỉ bày ở đó chứ không bao giờ động đến. Anh gạch chéo một ngày, có nghĩa là tỉnh táo thêm một ngày.

Phương Thạnh còn định nói tiếp, Diệp Tĩnh Hiên lắc đầu: “A Nguyễn vốn không tin tôi, bất kể năm xưa hay bây giờ đều vậy, giải thích cũng vô dụng. Cô ấy luôn cho rằng tôi sẽ không thu tay.”

Cuối cùng Phương Thạnh không nói thêm, tiếp tục từ chối cuộc gọi của Nguyễn Vi rồi rời khỏi thư phòng.

Nguyễn Vi gọi không biết bao cuộc điện thoại nhưng Diệp Tĩnh Hiên quyết không nghe máy. Ban đầu, cô phẫn nộ đến mức đứng ngồi không yên. Cuối cùng, cô như quả bóng xì hơi, chỉ có thể trách bản thân. Biết rõ Diệp Tĩnh Hiên không bao giờ nhượng bộ, hôm qua cô còn đi theo Nghiêm Thụy, cuối cùng thành ra lại hại anh.

Nguyễn Vi đi đi lại lại trên hành lang. Hành lang bệnh viện là nơi luôn mang đến cảm giác đáng sợ. Dù con người ở bên ngoài hô mưa gọi gió, vào đây cũng chỉ là bệnh nhân. Đến khi nằm ở nơi này mới phát hiện, trong cuộc đời bất kể là thần thánh hay ma quỷ, kết cục cũng chỉ một mà thôi.

Nguyễn Vi chợt nhớ tới bố trước lúc lâm chung. Khi ấy ông đã lần thứ ba nhận được thông báo bệnh tình nguy kịch. Tựa như rơi vào trạng thái hồi quang phản chiếu, ông đột nhiên trở nên đặc biệt tỉnh táo.

Gương mặt ông đầy vẻ hối hận, đôi mắt rưng rưng. Ông nói, nếu mình chỉ là một thợ làm vườn bình thường, tuy cả đời chẳng nên cơm cháo nhưng ít nhất, ông có thể chứng kiến cô lớn khôn. Kể từ hôm ấy, cô chỉ còn lại một thân một mình. Với nhà họ Diệp, chỉ là mất đi một người làm trung thành, nhưng đối với cô thì tương đương trời đất sụp đổ, cuộc đời rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Nguyễn Vi lại gọi cho Diệp Tĩnh Hiên, nhưng vẫn không được. Trong đầu nảy ra ý nghĩ mạo hiểm đến Lan Phường một chuyến nhưng cô gạt đi ngay. Bây giờ, cô không thể rời xa Nghiêm Thụy. Cô còn đang chìm trong suy nghĩ, ca cấp cứu của Nghiêm Thụy cuối cùng cũng kết thúc.

Anh bị thương nặng, nhưng may không ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng. Vết thương đã được khâu lại, nhưng anh vẫn hôn mê bất tỉnh. Nguyễn Vi không rời xa giường bệnh nửa bước. Vì mất máu quá nhiều nên mãi đến buổi chiều, anh mới tỉnh lại.

Biết tin anh xảy ra chuyện, ngay chiều hôm đó đã có mấy lãnh đạo và đồng nghiệp đến thăm. Nghiêm Thụy còn yếu, chưa thể nói chuyện nhiều. bọn họ đều tưởng Nguyễn Vi là bạn gái của anh nên xúm lại hỏi han. Nguyên nhân của vụ tấn công nhất thời chưa rõ ràng nên cô không biết nói với đồng nghiệp của anh thế nào. Cô đưa mắt nhìn Nghiêm Thụy, anh khẽ lắc đầu nên cô không dám tiết lộ quá nhiều, chỉ có thể giải thích, anh gặp tai nạn ô tô, mong mọi người đừng truyền tin ra bên ngoài, nhất là đám học trò sắp tốt nghiệp của anh, khiến các em lo lắng.

Đến khi đồng nghiệp ra về, phòng bệnh trở lại yên tĩnh. Nguyễn Vi ngồi cạnh giường, ngắm nhìn gương mặt nhợt nhạt của anh hồi lâu. Sau đó, cô đột nhiên cúi xuống ôm anh.

Chờ ở bệnh viện một ngày, cô đã hiểu ra một vấn đề, Nghiêm Thụy là chốn lui về cuối cùng của mình. Cô chỉ còn lại một chút kiên cường, nếu anh xảy ra chuyện, đời cô coi như xong.

Nghiêm Thụy mỉm cười, cất giọng yếu ớt: “Em đừng sợ, anh vẫn ổn.” Anh lúc nào cũng thế, bản thân gặp tai bay vạ gió nhưng vẫn an ủi cô, khiến cô càng áy náy hơn.

Sợ chạm phải vết thương của anh, cuối cùng Nguyễn Vi cũng ngồi thẳng dậy, hỏi anh có nhìn thấy thủ phạm hay không. Nghiêm Thụy im lặng vài giây mới trả lời: “Bọn họ đã dám ra tay, chắc chắn cử người anh không quen biết. Ngoài Kính Lan Hội còn ai vào đây nữa, anh đã sớm biết thế nào cũng có ngày này.”

Nghiêm Thụy đương nhiên hiểu rõ căn nguyên. Diệp Tĩnh Hiên có tiếng là ngông cuồng. Anh đưa người phụ nữ của cậu ta đi ngay trước mũi, đời nào cậu ta chịu để yên.

Nguyễn Vi ôm miệng lắc đầu, cố không khóc trước mặt anh. Nghiêm Thụy nằm bất động, chỉ có thể nắm lấy tay cô.

Nguyễn Vi ngoảnh mặt sang một bên, hạ giọng: “Em không thể khiến anh bị liên lụy. Lần này may mắn không việc gì, nhưng lần sau thì sao? Em không thể…”

Nghiêm Thụy đột ngột ngắt lời Nguyễn Vi, đồng thời dùng toàn bộ sức lực siết chặt tay cô: “Em hãy nhận lời anh đi!”

Viền mắt ngấn nước nhưng Nguyễn Vi cố nhịn. Cô lắc đầu, cất giọng nghẹn ngào: “Ai ở bên cạnh em cũng xảy ra chuyện, bây giờ cả anh nữa….”

Nhiều lúc, Nguyễn Vi thật sự nghi ngờ liệu có phải số mình luôn hại người khác. Bất kể là người thân hay người yêu, cứ liên quan đến cô là chẳng được an lành.

Nghiêm Thụy không buông tay, ánh mắt hết sức cương quyết: “Em cứ thử đi, có lẽ vận may của anh không đến nỗi tệ.”

Nguyễn Vi bất động hồi lâu. Phòng bệnh đặc biệt yên tĩnh, ánh tịch dương nhuộm một màu vàng óng bên ngoài cửa sổ. Cuối cùng, Nghiêm Thụy cười nói: “Dù sao anh đã nhận nhát dao này, không thể tự nhiên chịu tội một cách vô ích…. Hay là chúng ta biến nó thành thật đi.” Rõ ràng nằm bẹp ở đó, vậy mà anh vẫn còn sức trêu cô.

Đến giờ y tá vào kiểm tra tình hình của Nghiêm Thụy. Nguyễn Vi ngồi bên cạnh một lúc lâu sau cũng không có phản ứng. Anh vừa định nói điều gì đó, cô đột nhiên nhìn anh, khẽ gật đầu: “Vâng.”

Buổi tối Nguyễn Vi ở lại. Phòng bệnh chỉ có một chiếc sofa, cô định ngủ ở đó. Nghiêm Thụy định bảo cô về nhà nhưng chợt nghĩ ra, một mình cô càng không an toàn nên lại thôi.

Nguyễn Vi không cầu kỳ, cứ thế nằm thẳng trên sofa. Nghiêm Thụy liền nhắc nhở: “Em nên để áo khoác ở bên cạnh, nửa đêm lạnh còn có cái đắp.”

Nguyễn Vi dậy đi lấy áo khoác. Nghĩ thế nào, cô lại chạy đến bên giường Nghiêm Thụy. Anh áp tay lên má cô, cười nói: “Em chưa chăm sóc tốt bản thân, còn đòi chăm sóc anh?”

Cô hỏi vết thương có đau không, giục anh đi nghỉ sớm. Nghiêm Thụy đành nhắm mắt. Cô tắt đèn, quay về sofa.

Vết thương đau nhức khiến Nghiêm Thụy không tài nào ngủ nổi. Anh vô thức đưa mắt về phía sofa. Nhờ ánh trăng rọi vào khe cửa, anh nhìn thấy cô cuộn người trong bóng tối.

Anh nghĩ, số Nguyễn Vi đúng là khổ. Người khác có cuộc sống không lo nghĩ và ưu phiền ở thời thanh xuân, trong khi cô trải qua nhiều biến cố, gánh biết bao lời dối trá. Thật ra, cô đâu có làm sai chuyện gì. Anh đột nhiên gọi tên cô. Nguyễn Vi tưởng anh làm sao, lập tức ngồi dậy.

Anh bảo vẫn ổn, đừng bật đèn. Anh chỉ muốn ngắm cô mà thôi. Một người phụ nữ yếu ớt nhường này nhưng khi đối mặt với hoàn cảnh nguy hiểm và hỗn loạn, cô không bao giờ chịu cúi đầu.

Nghiêm Thụy mỉm cười, nhẹ nhàng mở miệng: “Anh biết, em không thể quên Diệp Tĩnh Hiên. Em cảm thấy có lỗi với anh, muốn anh vui nên mới nhận lời, nhưng anh sẽ hèn hạ một lần.”

Vết thương đau buốt, anh nhắm mắt, thì thầm: “Coi như nhát dao này của Diệp Tĩnh Hiên cũng đáng.”

Nguyễn Vi cầm cái áo bịt mặt mình. Ba năm qua, cô chẳng học được bản lĩnh gì ngoài vô số cách nhịn khóc. Đến lúc ngạt thở, con người sẽ không còn sức lực để rơi lệ nữa. Nhưng vào khoảnh khắc không thở nổi, cô lại nhớ Diệp Tĩnh Hiên.

Tình cảm có thể bỏ ra trong cuộc đời này, cô đã chẳng còn lại chút gì. Cô nhận lời đến với Nghiêm Thụy là vì muốn anh yên tâm, cũng nhằm mục đích cho bản thân một con đường thoát. Diệp Tĩnh Hiên không thể rời khỏi Kính Lan Hội vì đó là tham vọng của anh. Anh đã lún sâu trên con đường đó. Cô hiểu rõ nên lúc ở Phương Uyển, cô mới ép anh buông tay, không ngờ lại dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Bản thân cô và tham vọng của Diệp Tĩnh Hiên là không thể cùng tồn tại. Vì vậy, cô mới quyết tâm cắt bỏ hồi ức ấy ra khỏi máu thịt mình. Dù biết rõ đau đớn đến nhường nào, cô cũng buộc phải chịu đựng.

Sáng hôm sau, bác sĩ vào khám theo thông lệ, Nguyễn Vi tranh thủ đi ra ngoài mua đồ ăn. Khi quay về, cô y tá trực ban tiết lộ có người đến thăm Nghiêm Thụy. Cô ta còn nói đùa, anh quan hệ rộng thật đấy, bảo cô phải hết sức cẩn thận.

Nguyễn Vi tưởng là bạn của Nghiêm Thụy, nhưng về phòng bệnh lại nhìn thấy Bùi Hoan đang đứng ngoài cửa, đằng sau là tài xế và một người đàn ông tay cầm giỏ hoa quả và túi quà. Người phụ nữ này từng là nhân vật của công chúng nên thường đeo kính râm đen che gần nửa khuôn mặt. Nhìn thấy cô, Bùi Hoan tháo kính, nở nụ cười tươi.

Bùi Hoan cầm tay Nguyễn Vi: “Hôm qua là thứ Tư, chị đi lấy hoa nhưng cửa hàng đóng cửa. Chị hỏi thăm mới biết thầy Nghiêm đang nằm viện.”

Bùi Hoan bảo người đưa đồ cho Nguyễn Vi. Cô lắc đầu: “Chị khách sáo quá, chúng ta vào trong nói chuyện đi. Chắc anh ấy cũng dậy rồi.”

Trước kia, Bùi Hoan thường đến cửa hàng hoa tìm Nguyễn Vi nên từng gặp Nghiêm Thụy một, hai lần. Bây giờ Nghiêm Thụy bị thương, Bùi Hoan đến thăm còn mang nhiều quà, có vẻ hơi long trọng, khiến Nguyễn Vi thật sự không dám nhận.

Nghiêm Thụy ngược lại không tỏ ra bất ngờ, còn mở miệng cảm ơn, thành ra Nguyễn Vi cũng không tiện từ chối.

Bùi Hoan đến bên giường bệnh, hỏi thăm tình hình, lại nói : “Thầy Nghiêm lái xe nhất định phải cẩn thận. Anh xem, Nguyễn Vi sợ đến mức gầy rộc đi kia kìa.”

Nghiêm Thụy cười: “Tai nạn bất ngờ, may mà tôi phúc lớn mệnh lớn.”

Ba người đang trò chuyện, đột nhiên có ý ta đi vào, gọi Nguyễn Vi ra ngoài thông báo những việc cần chú ý khi chăm sóc bệnh nhân. Cô vỗ nhẹ lên tay Bùi Hoan, ra hiệu đối phương cứ ngồi chơi, nói: “Em đi một lát rồi về ngay.”

Đi đến cửa, Nguyễn Vi mới chợt nghĩ ra. Bùi Hoan chỉ là bạn của cô, để hai người xa lạ ở lại phòng bệnh, bầu không khí sẽ ngượng ngập. Thế là cô dừng bước, quay đầu về phía họ.

Bùi Hoan cảm thấy thích thú, cố tình trêu cô: “Em mau đi đi. Chị có gia đình rồi, không mảy may hứng thú với thầy Nghiêm của em.”

Nguyễn Vi phì cười: “Chị toàn nói linh tinh thôi.” Cô đi ra ngoài, tiện tay khép cửa.

Phòng bệnh chỉ còn lại hai người, Bùi Hoan cũng không khách sáo, ngồi xuống chiếc sofa bên cạnh, chỉ vào đống đồ vừa mang đến: “Chắc anh cũng hiểu tính anh ấy, không bao giờ có chuyện tặng đồ cho người khác. Hôm nay, anh ấy bảo tôi mang hai cuốn sách tuyệt bản và một số thứ cho anh.”

Bùi Hoan vừa nói vừa đưa hộp gỗ đóng kín đến trước mặt Nghiêm Thụy: “Đây là món quà một người biếu để lấy lòng anh ấy, trong giới đều biết là đồ của anh ấy. Anh ấy muốn anh giữ cái này. Sau này nếu người của Kính Lan Hội đến làm phiền, anh hãy lôi ra cho họ thấy. Có thể khiến bọn họ tạm thời kiêng dè, đối với bên nào cũng hữu ích.”

Biết người ấy tâm tư thâm sâu, bất cứ việc gì cũng sắp xếp thỏa đáng, Nghiêm Thụy thở dài: “Làm phiền phu nhân phải đích thân đến đây một chuyến. Nhờ phu nhân chuyển lời cảm ơn của tôi đến Tiên sinh. Còn nữa… là tôi tự nguyện nhảy xuống vũng bùn. Tiên sinh đã sớm khuyên bảo nhưng tôi cứ tranh giành với Diệp Tĩnh Hiên. Về việc nhận nhát dao này, tôi không trách ai cả.”

Nhìn ta cửa không thấy bóng dáng Nguyễn Vi, Bùi Hoan liền đứng dậy, đi đến bên giường bệnh, nói nhỏ: “Không. Thủ phạm đâm anh không phải là Diệp Tĩnh Hiên.”

Nghiêm Thụy khẽ chau mày: “Đối phương ra tay quá nhanh, tuy không nhìn rõ nhưng tôi có thể khẳng định là người của Kính Lan Hội.”

Bùi Hoan lắc đầu: “Vụ này bề ngoài có vẻ là sự trả thù của Diệp Tĩnh Hiên. Tôi cũng nói thế nhưng Tiên sinh bảo tôi hỏi anh: “Nếu đúng là Diệp Tĩnh Hiên muốn anh chết, liệu anh có thể giữ lại mạng sống sau nhát dao đó hay không?”

Người đàn ông trên giường bệnh trầm ngâm một lúc mới mỉm cười cảm thán: “Quả nhiên… không ai có thể sáng suốt hơn Tiên sinh.”

Bùi Hoan cũng cười: “Anh đừng nịnh anh ấy nữa. Khó khăn lắm anh ấy mới có được cuộc sống yên lành, thế mà bang hội không ngừng xảy ra chuyện, muốn nhàn rỗi cũng chịu.” Cô được dịp than vãn: “Số anh ấy đúng là số lo chuyện bao đồng. Mọi người cứ đến hỏi ý kiến, chính là quấy rầy anh ấy. Lần sau các anh gọi điện đến, tôi sẽ không cho anh ấy nghe.”

Nghiêm Thụy quay sang đống quà tặng, quả nhiên là cuốn sách tuyệt bản mà anh tìm kiếm đã lâu, còn cả hai hộp gỗ trầm hương, nhìn qua cũng biết là đồ quý giá. Giá trị là thứ yếu, quan trọng là tâm ý của người tặng.

Anh lại hỏi Bùi Hoan: “Tôi không phải là người trong giới, chẳng xung đột lợi ích với ai. Nếu không phải Diệp Tĩnh Hiên thì là kẻ nào?”

Bùi Hoan tỏ ra đắc ý. Người đàn ông ở nhà đã phân tích với cô nên cô mô phỏng giọng điệu nhàn nhạt của người đó: “Anh thử nghĩ xem, Nguyễn Vi phản bội Kính Lan Hội, sở dĩ cô ấy vẫn còn yên lạnh đến ngày hôm nay là vì có Diệp Tĩnh Hiên chống lưng. Hiện giờ có người dùng anh để gây chia rẽ, khiến cô ấy rời khỏi anh ta. Nếu Diệp Tĩnh Hiên trở mặt, không bảo vệ Nguyễn Vi nữa, vậy thì ai là người có lợi trong vụ này?”

Nghiêm Thụy lập tức hiểu ra vấn đề: “Là Hội trưởng.”

“Vì thế Tiên sinh mới cảm thấy có lỗi với anh. Hai ngày trước Trần Dữ gọi điện cho anh ấy xin ý kiến, anh ấy chẳng thèm để ý đến anh ta. Kết quả, Trần Dữ đấu không lại Diệp Tĩnh Hiên nên mới dùng đến hạ sách này.” Bùi Hoan càng nói càng tức giận: “Trần Dữ đã ngồi lên ghế Hội trưởng mà hành sự vẫn không dùng đầu óc như ngày nào.”

Cô đoán bây giờ Trần Dữ đang dương dương tự đắc với kế hoạch của mình, nhưng trên thực tế chẳng có tác dụng gì, ngược lại chỉ đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

Nghiêm Thụy bảo Bùi Hoan hãy yên tâm, vì dù sao anh cũng không nguy hiểm đến tính mạng. Bùi Hoan thở dài: “Tự nhiên lại khiến anh bị liên lụy. Anh ấy cũng muốn đến thăm nhưng bệnh viện đông người, anh ấy không tiện xuất hiện nên bảo tôi đi thay.”

“Tôi và Tiên sinh quen biết bao năm nay rồi, Tiên sinh không cần khách sáo với tôi.”

Đúng lúc này, cửa phòng mở ra, Nguyễn Vi đã quay về. Bùi Hoan lập tức chuyển sang đề tài khác.

Nghe nói tình hình sức khỏe của Nghiêm Thụy vẫn ổn, hai ngày nữa là có thể xuất viện, Bùi Hoan thở phào nhẹ nhõm. Cô lại hỏi Nguyễn Vi về cửa hàng hoa. Nguyễn Vi vẫn chưa quyết định, đành nói: “Em tạm thời đóng cửa một thời gian. Đợi vết thương của anh ấy lành rồi tính sau.”

Bùi Hoan đứng dậy ra về. Nguyễn Vi tiễn xuống dưới đại sảnh. Hai người trò chuyện vài câu, Bùi Hoan chợt hỏi: “Em định tiếp tục sống với thầy Nghiêm đấy à?”

Nguyễn Vi ngẫm nghĩ rồi trả lời: “Em đã nhận lời anh ấy.”

Nghĩ đến chuyện vài năm sau, hai người có thể kết hôn và có một cuộc sống bình thường, tẻ nhạt, Bùi Hoan chợt có chút cảm khái.

Hai người đúng ở cổng bệnh viện chờ tài xế lái xe tới. Bùi Hoan vô tình mà hữu ý liếc nhìn người phụ nữ bên cạnh. Cô đột nhiên giơ tay ôm vai Nguyễn Vi, thì thầm: “Chị thích ông xã chị từ nhỏ, mười mấy tuổi đã ở bên cạnh anh ấy. Sau đó, chị cũng thử trốn tránh vì nghĩ, trong cuộc đời có rất nhiều con đường, việc gì mà mình phải chọn ngõ cụt. Nhưng em biết không, đến khi em thật sự rời khỏi người em yêu, nửa đêm đột nhiên tỉnh giấc không tìm thấy anh ấy, cảm giác đó… khiến mình đau đớn mức buốt giá từ cốt tủy, muốn khóc mà không khóc nổi. Đấy mới gọi là đáng tiếc.”

Nguyễn Vi nhắm mắt. Tâm tình mà khó khăn lắm cô mới có thể cất giấu đã bị Bùi Hoan bóc trần. Bản thân có thể giả vờ kiên cường nhưng khi người khác nói ra, cô mới phát hiện mình vẫn chưa thể vượt qua, chỉ là nhẫn nhịn đến tê liệt mà thôi.

Xe của Bùi Hoan đã đến, cô mỉm cười: “Được rồi, là lỗi của chị, tự dưng khiến em buồn. Chị về đây. Khi nào thầy Nghiêm xuất viện, chị lại đến tìm em.”

Nguyễn Vi gật đầu: “Lần sau chị không phải mang đồ đâu ạ.”

Bùi Hoan lên xe, nhanh chóng rời đi. Rõ ràng cùng độ tuổi, nhưng mỗi khi Bùi Hoan xuất hiện đều khiến người khác không thể rời mắt. Cô ấy có diện mạo trẻ trung, xinh đẹp, đi đâu cũng có người đi theo. Dù có tính cách của một người được nâng niu, chiều chuộng từ nhỏ nhưng cô không hề đáng ghét, thậm chí còn khiến người khác muốn đối xử tốt với cô.

Có tình yêu, người phụ nữ mới dũng cảm. Yêu và được yêu, người phụ nữ mới hạnh phúc. Người đàn ông mà Bùi Hoan yêu coi cô là phần quan trọng nhất của sinh mệnh. Người ấy bảo vệ Bùi Hoan đến mức ai nhìn vào cũng ngưỡng mộ.

Nguyễn Vi thì sao? Cô đứng trong đại sảnh bệnh viện, cửa kính phía đối diện phản chiếu một hình bóng tiều tụy và nhợt nhạt. Vào thời khắc Diệp Tĩnh Hiên ngã xuống ở Phương Uyển, cô tựa như chết rồi. Sau này biết anh còn sống, cô từng có ý nghĩ quay về với anh. Thế nhưng, cô vẫn chưa trả lại con chip mà mình đánh cắp, bây giờ anh sống ở Lan Phường, trong tay đầy quyền lực, chỉ cách mục tiêu một bước chân. Hơn nữa, bên cạnh anh còn có Hạ Tiêu. Cô chẳng còn lý do gì ở bên anh.

Những ngày sau đó đặc biệt yên bình, tựa như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nguyễn Vi không liên lạc với Diệp Tĩnh Hiên nữa, anh cũng biến mất khỏi thế giới của cô.

Nguyễn Vi cũng không có tâm trí nghĩ ngợi lung tung. Cả ngày bận rộn đi đi về về giữa nhà và bệnh viện. May mà vết thương của Nghiêm Thụy hồi phục rất nhanh, anh đã có thể xuống giường, đi chầm chậm ngoài hành lang. Nguyễn Vi mua một bình hoa đặt trong phòng bệnh, để cắm hoa mọi người mang đến, khiến phòng bệnh không còn đơn điệu mà tràn ngập sinh khí.

Buổi chiều, Nghiêm Thụy nằm ở giường nghỉ ngơi, Nguyễn Vi ngồi trên thành cửa sổ đọc sách. Phòng bệnh nằm ở tầng hai, ngay dưới sân trồng một cây hòe, cành lá xum xuê, trông rất mát mắt.

Tình cờ đọc được câu: “Hai người khổ sở dây dưa, chi bằng buông tay, để mỗi người có được hạnh phúc của mình…,” Nguyễn Vi cuối cùng cũng cảm thấy nhẹ lòng. Cô úp quyển sách vào bụng, tựa người vào cửa kính, dõi mắt xuống bên dưới.

“Hai người khổ sở dây dưa…” Nguyễn Vi đọc thầm, ánh mắt vô tình dừng lại ở vườn hoa nhỏ. Lúc này, phần lớn bệnh nhân đã về phòng nghỉ trưa, vườn hoa chỉ lác đác một vài người. Dưới hàng cây râm mát có một người đang ngồi. Dù bị cành lá che khuất nhưng chỉ nhìn thoáng qua, Nguyễn Vi cũng nhận ra, đó là người mà cô vĩnh viễn không thể nào quên. Cô lập tức chạy một mạch xuống tầng dưới.

Khi Nguyễn Vi tới nơi, chỗ đó đã không một bóng người, chỉ còn lại đống hoa tím ngắt. Nguyễn Vi tiến lại gần, nhặt hoa tường vi lên. Bởi vì quá nhiều nên cô gần như không ôm nổi. Lần này, cô biết tự lượng sức mình, không đuổi theo Diệp Tĩnh Hiên. Anh đã không muốn lộ diện thì cô vĩnh viễn sẽ không bao giờ tìm thấy.

Đột nhiên nhớ đến câu nói của anh hôm chia tay: “Hôm nay không có hoa tặng em, ngày mai tôi sẽ tặng bù,” Nguyễn Vi ngồi xuống ghế, đếm từng bó hoa, không nhiều không ít, vừa đủ mười một bó. Thì ra cô mới rời xa Diệp Tĩnh Hiên mười một ngày, vậy mà khi quay đầu nhìn lại, cô có cảm giác đã qua nửa đời người.

Chương 10: Là một quân cờ

Diệp Tĩnh Hiên đứng ở chỗ khuất phía xa xa, dõi theo Nguyễn Vi. Cho tới khi cô đi vào tòa nhà nằm viện và biến mất khỏi tầm nhìn, anh mới rời đi.

Ô tô đợi ở bên lề đường ngoài bệnh viện. Nhìn thấy Diệp Tĩnh Hiên, Phương Thạnh liền xuống xe nghênh đón. Cứ cách hai tuần, Diệp Tĩnh Hiên phải đi chụp CT một lần. Hôm nay, anh cố tình chọn bệnh viện này, còn tự mình lái xe chứ không cho đàn em đưa đón. Phương Thạnh không yên tâm nên dẫn người đi theo.

“Tình trạng đau đầu của Tam ca càng ngày càng bất ổn định, tự mình lái xe sẽ rất nguy hiểm.” Biết anh sẽ tức giận nhưng Phương Thạnh vẫn nói thẳng.

Diệp Tĩnh Hiên hơi mệt mỏi nên chẳng buồn so đo với anh ta. Anh mở cửa ngồi vào ghế sau, tài xế lập tức nổ máy, rời khỏi bệnh viện.

Phương Thạnh sắp xếp lại đống phim chụp cắt lớp của Diệp Tĩnh Hiên trong thời gian gần đây. Anh cầm tấm mới nhất, chụp ngày hôm nay lên xem. Phương Thạnh vỗ vỗ vào chiếc gối của ghế ngồi phía trước, tài xế lập tức điều khiển tấm vách, ngăn cách hai người phía sau.

Phương Thạnh hạ giọng: “Vị trí của viên đạn vốn không nguy hiểm, hồi đó phẩu thuật tương đối mạo hiểm nên mới để nguyên. Nhưng trong phim chụp gần đây, bác sĩ phát hiện nó tiếp tục di chuyển, cứ như vậy sẽ có khả năng đè lên dây thần kinh…. Dù Tam ca có giận em cũng phải nói, đã đến lúc chúng ta cần hạ quyết tâm rồi.”

Biết Phương Thạnh sẽ đề cập tới vấn đề này, sắc mặt Diệp Tĩnh Hiên rất điềm tĩnh. Anh quẳng tấm phim cho đối phương: “Chú cất cái này đi đã.”

“Tam ca có thể bí mật nhập viện. Về phần chị Vi, anh cũng không cần lo lắng. Em sẽ đích thân âm thầm bảo vệ chị ấy. Không người nào biết chuyện này thì sẽ không có vấn đề gì.”

Diệp Tĩnh Hiên dõi mắt ra ngoài cửa sổ. Cảnh vật bên ngoài đường phố tựa như vạn năm không thay đổi. Từ nội thành trở về Lan Phường, anh thường đi qua con đường này. Anh đột nhiên phát hiện, ngay cả ông già bán bóng bay cũng giữ nguyên một tư thế. Thành phố có lịch sử lâu đời, con người ở đây cũng vậy, đều toát ra một vẻ yên bình mặc cho năm tháng.

Diệp Tĩnh Hiên lắc đầu, cất giọng từ tốn: “Không được. Tình hình bây giờ đang lộn xộn, Trần Dữ, anh trai Tiểu Ân….. và cả người trong bang hội đều nhắm vào A Nguyễn. Chỉ cần tôi sơ suất, thế nào họ cũng dồn cô ấy vào chỗ chết.”

“Tam ca, bây giờ chị Vi ở cùng Nghiêm Thụy.” Phương Thạnh nói thẳng: “Tam ca có thể chống mắt nhìn chị ấy sống chung cùng người khác? Hơn nữa, Tam ca đã bảo vệ chị ấy ba năm rồi, còn có thể tiếp tục bao lâu?”

Diệp Tĩnh Hiên bị chọc giận trong giây lát. Anh túm lấy cổ áo Phương Thạnh, gầm lên: “Tôi thế nào cũng không đến lượt chú bận tâm.”

Phương Thạnh im lặng. Diệp Tĩnh Hiên buông tay anh ta, giọng điệu lạnh hẳn: “Chú càng ngày càng to gan đấy.”

“Là em khó chịu thay Tam ca. Chị Vi ở ngay trước mặt mà không được động đến. Hay là anh bắt chị ấy về, xem ai dám trả thù chị ấy?”

Diệp Tĩnh Hiên như không nghe thấy. Một lúc sau, anh mới lẩm bẩm: “Tôi không muốn ép cô ấy nữa. A Nguyễn thiếu vắng tình mẫu tử từ nhỏ. Sau khi chú Nguyễn qua đời, cô ấy chỉ có mình tôi, vậy mà tôi lại bỏ mặc cô ấy… Những năm qua cô ấy đã quá khổ.”

A Nguyễn của anh sợ phơi nắng nhưng rất thích hoa cỏ và động vật. Ngày xưa cô hay cười, hay chọc anh, cuối cùng vì anh mà bị thương một chân. Anh không thể nhốt và giày vò cô thêm nữa.

Anh vô pháp vô thiên từ nhỏ, chẳng thèm nghe lời khuyên bảo của ai. Thế mà bây giờ anh vì cô có thể chịu đựng cơn đau đầu, nhẫn nhịn tâm trạng ngày càng không thể kiểm soát, thậm chí trốn tránh trong bóng tối. Anh sẽ thực hiện mọi lời hứa của mình. Anh nói sẽ tặng bù hoa cô nên nhất định sẽ mang đến. Trong cuộc đời này, anh không thể nuốt lời lần nữa.

Ô tô nhanh chóng về đến Lan Phường. Ma Nhĩ đã khỏi bệnh, bắt đầu chạy nhảy quanh sân. Nhìn thấy Diệp Tĩnh Hiên, nó lập tức chạy đến, ngoan ngoãn đi bên cạnh anh. Diệp Tĩnh Hiên giơ tay xoa đầu nó. Chợt nhớ ra một chuyện, anh hỏi: “Hạ Tiêu thế nào rồi?”

Phương Thạnh bình thản trả lời: “Lần trước cô ấy sợ vỡ mật nên đã tạm dừng mọi hoạt động, bây giờ trốn trong nhà không dám ra ngoài.”

Diệp Tĩnh Hiên chỉ “ờ” một tiếng, coi như đã nghe thấy.

“Có cần sai người đón cô ấy đến đây không ạ?” Phương Thạnh hỏi.

“Khỏi.” Diệp Tĩnh Hiên thờ ơ đáp: “Hôm nay tôi chẳng có tâm trạng. Chú hãy đi hỏi xem cô ta muốn làm gì? Có thể đầu tư một bộ phim, cho cô ta thử công việc diễn xuất. Chú nhớ nhắn công ty quản lý, chiếu cố cô ta một chút.”

“Tam ca….” Có lẽ nghe ra ý của anh, Phương Thạnh trở nên căng thẳng: “Cô ấy cũng được coi là người hiểu chuyện, lại có lý lịch sạch sẽ, giữ cô ấy lại cũng không sao.”

Diệp Tĩnh Hiên vẫn nói đều đều: “Đấy là cho con bé đó chút an ủi, chứ tôi đâu có định xử lý.”

Phương Thạnh xoay người đi thu xếp. Diệp Tĩnh Hiên đột ngột gọi anh ta, hỏi: “Hồi đó là chú đưa cô ta về đúng không?”

Phương Thạnh gật đầu, sắc mặt vẫn không thay đổi. Diệp Tĩnh Hiên nheo mắt nhìn đàn em. Người đàn ông này cùng độ tuổi với anh, từ nhỏ đã luôn đứng sau lưng anh. Phương Thạnh hành sự gọn gàng và dứt khoát, lại toàn tâm toàn ý. Bất kể nói năng hay làm việc, anh ta luôn giữ một bộ mặt. Không để ý ai cũng như quan tâm đến cuộc sống của anh ta.

Diệp Tĩnh Hiên đột nhiên nhếch miệng cười: “Nếu không phải vì tôi, liệu chú có cứu con bé đó không?”

Phương Thạnh sẽ cân nhắc kỹ trước khi trả lời, bởi câu hỏi này tương đối sắc bén, tiến hay lùi đều sai. Tuy nhiên, Phương Thạnh không chút do dự, cung kính trả lời: “Em vẫn cứu.”

Anh ta luôn trung thành với Diệp Tĩnh Hiên, kể cả trong vấn đề nhạy cảm này. Diệp Tĩnh Hiên vỗ vỗ vai anh ta, quay người đi vào trong.

Phương Thạnh đứng bất động một lúc mới rời đi. Anh ta biết rõ mình chỉ là một quân cờ, chịu sự sai khiến, mỗi bước đi đều không có đường lùi. Vị trí của mỗi quân cờ là không thể di chuyển. Nếu đã không thể tự làm chủ bản thân, anh ta sẽ luôn giữ sự tỉnh táo, để làm một quân cờ tròn trách nhiệm. Ở bên Diệp Tĩnh Hiên bao nhiêu năm, anh ta đã chứng kiến quá nhiều thị phi. Vì thế, anh ta biết rõ, có nhiều chuyện không nghĩ tới sẽ không buồn phiền, có những chấp niệm cả đời cũng không được toại nguyện. Do đó, làm một quân cờ thì có gì không tốt?

Đối với các bên mà nói, vụ Nghiêm Thụy đột nhiên bị tấn công trên thực tế chẳng hề gây ảnh hưởng gì. Người ở Lan Phường giữ sự trầm mặc, Trần Dữ tỏ ra thông minh hơn nhiều. Anh ta muốn mượn vụ Nghiêm Thụy để giá họa cho Diệp Tĩnh Hiên, khiến Nguyễn Vi rời xa tên khốn đó. Mặc dù vậy, Diệp Tĩnh Hiên vẫn không cho kẻ nào động đến cô ta. Nếu là bình thường, chắc chắn Trần Dữ sẽ rất giận dữ. Nhưng anh ta hoàn toàn nhẫn nhịn, còn ra lệnh thuộc hạ tỏ thái độ khách sáo với người của Đại đường chủ, tựa như tất cả vẫn là người một nhà.

Phương Thạnh sai người đi nghe ngóng tình hình rồi báo cáo với Diệp Tĩnh Hiên: “Không phải Hội trưởng đột nhiên đổi tính mà sắp đến Tết Đoan ngọ, Hoa phu nhân nhớ mọi người nên quay về Lan Phường thăm các bậc trưởng bối. Hội trưởng bận rộn đón tiếp nên không có thời gian tức giận.”

Chủ nhân trước kia của Kính Lan Hội là Hoa tiên sinh. Hoa phu nhân vốn là em gái nuôi của anh ta, kém tới mười một tuổi, cũng là Tam tiểu thư của Lan Phường, lớn lên ở nơi này. Hoa tiên sinh cả đời xảo quyệt và tàn nhẫn, nhược điểm duy nhất chính là người vợ trẻ. Đáng tiếc, tình thâm không thọ, anh ta qua đời ở độ tuổi sung sức nhất.

Người đàn ông đó đáng sợ ở một điểm, cho dù anh ta đã mất nhưng mỗi lời nói của anh ta, những quy tắc mà anh ta lập ta, cả người phụ nữ anh ta vẫn có thể khiến mọi thành viên của Kính Lan Hội cúi đầu nghe theo.

Lan Phường là nơi chứa đựng biết bao câu chuyện đen tối. Câu chuyện về Hoa tiên sinh cũng như bản thân anh ta vẫn luôn là một truyền kỳ, không bao giờ phai nhạt.

Nghe thông tin này, Diệp Tĩnh Hiên không tỏ thái độ. Lan Phường còn nhiều người già sinh sống. Các bậc trưởng bối đều đến Hủ viện gặp Hoa phu nhân. Có mình anh là không lộ diện, chỉ sai người mang quà biếu người phụ nữ đó.

“Đại đường chủ nghe nói lúc sinh thời, Hoa tiên sinh rất thích hương liệu, chắc rằng phu nhân cũng vậy nên đặc biệt chọn một món quà này. Đại đường chủ phải tốn nhiều công sức mới kiếm được cục Long diên hương đấy ạ.”

Tuy không rành nhưng Hoa phu nhân cũng biết, đây là một loại sáp quý hiếm, nằm trong hệ tiêu hóa của con cá nhà táng. Món quà của Đại đường chủ rất có giá trị. Đây cũng coi như phép lịch sự của anh ta.

Thấy Diệp Tĩnh Hiên không lộ diện, Trần Dữ tỏ ra tức giận, định đi tìm anh. Tuy nhiên, Hoa phu nhân lập tức can ngăn, nói với anh ta: “Mục đích chính của tôi khi về đây là chuyển lời của Tiên sinh, hy vọng Hội trưởng tiếp thu. Gia tộc lớn, người đông nên khó tránh khỏi tình trạng có ý đồ riêng. Muốn đấu cũng không thể dùng cách của Hội trưởng. Ngoài ra, Kính Lan Hội có nguyên tắc, không động đến người ngoài vô tội. Hội trưởng còn dùng hạ sách chia rẽ này, tức là vi phạm quy tắc của mình đó.”

Nghe những lời này, Trần Dữ rất không cam lòng nhưng cũng biết mình hoàn toàn đuối lý.

Vết thương hồi phục nhanh, Nghiêm Thụy đã xuất viện, ở nhà tĩnh dưỡng. Một tháng trôi qua trong chớp mắt, anh quay về trường học, tiếp tục công việc của mình.

Thời gian này, Nguyễn Vi vẫn đóng cửa hàng hoa, ở nhà chăm sóc Nghiêm Thụy. Mọi công việc trong nhà đều do cô phụ trách, bao gồm cả bếp núc. May mà khả năng nấu nướng của cô cũng không tệ.

Hôm nào Nguyễn Vi cũng dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng. Sau bữa sáng, Nghiêm Thụy đi làm. Phát hiện cô vẫn bận rộn, anh liền quay lại xem cô đang làm gì. Nguyễn Vi vừa nướng bánh xong nhưng vẫn để trong lò. Nghiêm Thụy hỏi: ‘Là điểm tâm của tỉnh Nam đấy à?”

Nguyễn Vi mỉm cười: “Hồi trước nhà họ Diệp mời một thợ làm bánh. Em cũng phụ giúp một tay. Em khá vụng về nên chẳng học được gì, có món bánh nhân dưa thịt này còn ăn được.”

Bánh vừa nướng xong nóng hôi hổi, thoang thoảng mùi thơm hấp dẫn. Nghiêm Thụy nhón một cái, Nguyễn Vi nhoẻn miệng cười, giật lại: “Thầy Nghiêm, không được ăn vụng.”

Cô đeo một cái tạp dề in hình những bông hoa rất lớn, trông khá buồn cười. Nghiêm Thụy cảm thấy thú vị, liền túm tay cô, đưa chiếc bánh đến bên miệng mình. Trong lúc co kéo, hai người xích lại gần nhau. Vừa ngẩng đầu, Nguyễn Vi liền bắt gặp ánh mắt đầy ý cười của anh. Thấy anh hơi cúi đầu, cô liền lùi lại phía sau một bước. Biết anh muốn hôn mình nhưng cô vẫn né tránh theo phản xạ.

Nghiêm Thụy không bao giờ miễn cưỡng người khác. Anh chỉ đứng im nhìn cô đăm đăm. Bầu không khí trở nên gượng gạo trong giây lát. Nguyễn Vi không dám nhìn anh, cúi xuống xếp từng cái bánh vào đĩa, đồng thời mở miệng: “Xin lỗi, em….”

Nghiêm Thụy giơ tay vén tóc cô ra sau, cất giọng dịu dàng: “Em không nợ anh bất cứ điều gì, không cần nói xin lỗi.”

Nói xong, anh quay người đi ra ngoài, tựa như không có chuyện gì xảy ra. Trước khi rời nhà, anh lên tiếng: “Buổi tối đợi anh về cùng ăn cơm."

Phòng bếp chỉ còn lại mình Nguyễn Vi. Cô xếp hết bánh ra đĩa, pha một cốc trà, đứng bên cửa sổ dõi mắt ra ngoài. Một lúc sau, cô đột nhiên quay vào bếp, làm một phần bánh khác. Sau đó, cô đóng bánh vào hộp giấy, đợi đến buổi chiều mới xách ra ngoài.

Trên hộp thư ngoài cổng có một bó hoa tường vi rất lớn. Ngày nào cũng có người đặt hoa ở đó, Nguyễn Vi đã sớm biết điều này. Hôm nay, cô không vội đi lấy mà đứng trên bậc thang chờ đợi. Cô đợi tới gần nửa tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy ai.

Nguyễn Vi đành đặt túi bánh xuống rồi nghiến răng nhảy từ trên bậc thang xuống dưới. Bậc thang vốn không cao nhưng đối với người chân có tật, nhảy xuống là không đứng dậy được.

Vừa chạm mặt nền, chân trái của Nguyễn Vi lập tức mềm nhũn. Cảm giác đau buốt khiến cô không chịu nổi, liền ngã xuống nền xi măng. Vào thời khắc này, cô không chỉ đau chân mà cánh tay cũng bị xây xát. Cô bất giác hít một hơi sâu.

Biết Nguyễn Vi cố ý nhưng Diệp Tĩnh Hiên không thể kiềm chế, liền chạy đến bên cô. Thấy cô không đứng dậy nổi, anh cố nhịn để không thốt ra những lời mắng mỏ.

Anh đỡ cô đứng lên. Nhìn thấy vết trầy xước trên cánh tay cô, anh bực đến mức mắt nổ đom đóm. Thì ra yêu một người có nghĩa là, người ấy bị thương cũng tức là mình bị thương. Cho dù bao năm trôi qua, người duy nhất nắm được điểm yếu của anh chính là cô.

“Em cố tình phải không? Muốn chết tôi sẽ cho em toại nguyện.” Anh cất cao giọng. Càng nghĩ càng giận, anh liền đẩy cô ra. Sợ lại bị ngã xuống bậc thang, Nguyễn Vi vội ôm cổ anh theo phản xạ có điều kiện.

Diệp Tĩnh Hiên thuận thế ôm cô vào lòng, cúi thấp người tì cằm vào vai cô. Thời gian vừa qua, ngày nào anh cũng xuất hiện ở nơi này. Anh chứng kiến cô đi mua đồ, cô trồng hoa trong sân, cô nấu cơm cho Nghiêm Thụy, tiễn anh ta đi làm. Cô đang trải qua một cuộc sống rất đỗi bình thường, cuộc sống mà anh không thể trao cho cô, nhưng anh vẫn không nỡ buông tay.

Diệp Tĩnh Hiên siết chặt vòng tay, không cho cô giãy dụa. Cuối cùng, anh vỗ nhẹ lưng cô, hỏi: “Đau không em?”

Nguyễn Vi khẽ gật đầu. Diệp Tĩnh Hiên buốt nhói trong tim, miệng nở nụ cười bất lực: “A Nguyễn, tôi thật sự không hiểu tại sao em có thể tàn nhẫn với bản thân như vậy?”

Để ép anh xuất hiện, chuyện gì cô cũng dám làm. Diệp Tĩnh Hiên biết, nếu mình vẫn kiên quyết không lộ diện, chắc cô sẽ cầm dao rạch da mình mất.

Diệp Tĩnh Hiên cảm thấy đột nhiên Phương Thạnh nói đúng. Nếu anh cứng rắn hơn, bắt nhốt Nguyễn Vi ở bên mình, cô điên thì cùng điên với cô, cô chết thì cùng chết với cô, có lẽ sẽ không tiếc nuối. Tuy nhiên, anh vĩnh viễn không thể tàn nhẫn với cô. Ngày xưa bố nói anh quá ngông nghênh, sớm muộn gì cũng gặp được người có thể chế ngự anh. Diệp Tĩnh Hiên nghĩ, đâu cần phiền phức đến thế, chỉ cần A Nguyễn của anh khóc là anh sẽ đáp ứng bất cứ điều gì.

Đứng một lúc, chân Nguyễn Vi mới có cảm giác. Cô nở nụ cười gượng gạo, giải thích với Diệp Tĩnh Hiên: “Hôm nay em phải gặp anh bằng được. Em đã nhận lời làm bánh cho Tiểu Ân… Em không biết mộ cậu ấy ở đâu… Thế nào anh cũng biết, anh có thể mang giúp em không?”

Nguyễn Vi cúi xuống nhặt hộp bánh đưa cho Diệp Tĩnh Hiên. Anh không cầm, lạnh lùng nói một câu: “Em chỉ thương người chết mà thôi.”

Nguyễn Vi nhét hộp bánh vào tay anh, nói nhỏ: “Em đã hại chết Tiểu Ân. Em biết cậu ấy sẽ không tha thứ cho mình. Nhưng em đã hứa với cậu ấy nên phải giữ lời.”

Diệp Tĩnh Hiên siết chặt hộp giấy. Thấy Nguyễn Vi định đi vào trong, anh liền kéo tay cô: “Thứ này đáng để em nhảy xuống hay sao?”

Đôi bên quá hiểu nhau mới là điều đau lòng. Nguyễn Vi quay lưng về phía anh, trong lòng có muôn vàn lời muốn nói nhưng cố nhẫn nhịn. Cô chầm chậm ngoảnh đầu, cất giọng nhỏ nhẹ: “Anh đừng động đến Nghiêm Thụy. Anh cũng biết rõ anh ấy là người vô tội. Em đã liên lụy quá nhiều người. Nếu anh ấy còn xảy ra chuyện, chắc em không sống nổi.”

Diệp Tĩnh Hiên lạnh lùng tiếp lời: “Tôi thật sự muốn đâm anh ta hai nhát… Tùy em nghĩ thế nào thì nghĩ.”

Nguyễn Vi chẳng còn gì để nói, liền đi vào nhà. Nhưng Diệp Tĩnh Hiên đã nhanh chóng chặn ở cửa hành lang: “Dù chỉ là một người bạn bình thường, tôi đã đến đây rồi, em cũng nên mời tôi vào nhà chứ.”

Nguyễn Vi đành để Diệp Tĩnh Hiên vào trong. Chân vẫn còn đau nên cô đi tập tễnh, Diệp Tĩnh Hiên không chịu nổi, liền ôm cô từ đằng sau rồi nhấc cô lên. Nguyễn Vi giật mình. Anh làm động tác suỵt, thả cô xuống rồi ấn cô vào bờ tường.

Tuy bây giờ là ban ngày nhưng hành lang không có cửa sổ cũng không bật đèn nên hơi tối. Tầm nhìn bỗng dưng tối sầm, cô chỉ có thể nghe thấy tiếng thở của Diệp Tĩnh Hiên ở ngay bên cạnh. Cô liền buông thõng hai tay, né tránh sự đụng chạm của anh.

Diệp Tĩnh Hiên thở dài, hôn lên khóe mắt cô. Nguyễn Vi nhắm mắt, toàn thân cứng đờ. Anh vòng tay qua thắt lưng cô, phát hiện cô gầy đi. Thế là anh cố tình hỏi: “Em đúng là không có tiền đồ…. Mới xa tôi gần hai tháng, người đã gầy đến mức này. Thế mà em còn muốn sống cùng Nghiêm Thụy?” Vừa nói, ngón tay anh vừa di chuyển đến chỗ nhạy cảm trên người cô.

“Tam ca!” Nguyễn Vi liền túm cánh tay anh, cố gắng giữ sự tỉnh táo. Cô và anh đang đứng ngoài hành lang, hàng xóm có thể bắt gặp bất cứ lúc nào. Diệp Tĩnh Hiên cũng nhận ra điều này nên không ép cô nữa. Nguyễn Vi nhanh chóng mở cửa, để anh vào nhà trước.

Anh không hề khách sáo, ngồi xuống sofa rồi nhìn cô chăm chú. Nguyễn Vi bối rối, liền bỏ đi pha trà cho anh. Diệp Tĩnh Hiên tựa người vào thành ghế, đưa mắt quan sát xung quanh. Cảm thấy hơi nóng, anh liền kéo cổ áo, đồng thời cất giọng ra lệnh: “Lại đây!”

Ánh mắt ngang ngược của anh lúc này y hệt quá khứ, khiến cô chẳng dám động đậy. Anh chau mày. Từ trước đến nay, anh không bao giờ biết che giấu, ánh mắt nhìn cô lúc nào cũng trắng trợn. Cô bất giác đỏ mặt, vội vàng đi vào nhà bếp. Kết quả, anh đuổi theo, kéo cô về sofa, đè người cô xuống.

Nguyễn Vi định nói điều gì đó nhưng đã bị anh chặn miệng. Cô ra sức giãy dụa, liền bị anh giữ chặt tay. Bắt gặp vẻ mặt mâu thuẫn của cô. Anh mỉm cười. Anh đột nhiên ngồi dậy, ôm cô đặt lên đùi mình.

Diệp Tĩnh Hiên nâng cằm Nguyễn Vi, để cô đối mặt với mình. Sau đó, anh cất giọng dịu dàng: “Có nhớ anh không?”

Nguyễn Vi ôm miệng lắc đầu, ngón tay run rẩy. Diệp Tĩnh Hiên ôm eo cô, thò tay vào trong áo, vuốt dọc sống lưng. Nguyễn Vi hít sâu một hơi, toàn thân mềm nhũn, chỉ còn cách tựa vào vai anh.

Chợt nhìn thấy đĩa bánh chưa kịp thu dọn ở trên bàn trong bếp phía đối diện. Nguyễn Vi lập tức bừng tỉnh, túm lấy cánh tay anh: “Không được.”

Diệp Tĩnh Hiên không có phản ứng, nhưng ánh mắt vụt qua tia giễu cợt. Đúng lúc này, cửa ra vào đột nhiên bị đẩy ra. Nghiêm Thụy nhanh chóng đi vào, gọi cô theo thói quen: “Nguyễn Vi, sao em không khóa cửa….”

Sofa ngay đối diện khung cửa nên Nghiêm Thụy lập tức nhìn thấy Nguyễn Vi đang ngồi trên đùi Diệp Tĩnh Hiên, trông rất tình cảm. Nguyễn Vi hoảng hốt, định đứng dậy nhưng Diệp Tĩnh Hiên không cho. Anh chỉnh lại áo cô, nửa cười nửa không nhìn Nghiêm Thụy. Tuy nhiên, Nghiêm Thụy không có phản ứng, chỉ lẳng lặng đi qua chỗ bọn họ lên tầng trên, tìm tài liệu cần dùng. Lúc xuống dưới, anh đi thẳng ra ngoài, từ đầu đến cuối không hề nhìn Nguyễn Vi một lần.

Nguyễn Vi lập tức đứng dậy, đuổi theo anh. Nghiêm Thụy đứng ngoài cửa nhìn cô, cuối cùng cũng lên tiếng: “Là anh đối với em không có giới hạn nên em cảm thấy bất kể em làm gì, anh cũng sẽ tha thứ đúng không? Nếu em thật sự chỉ muốn an ủi anh thì hoàn toàn không cần thiết.”

“Nghiêm Thụy….”

Anh quay sang Diệp Tĩnh Hiên, không hề tỏ ra tức giận, vẫn giữ giọng bình tĩnh: ‘Cậu có thể đưa cô ấy đi đâu? Đưa cô ấy rời khỏi thành phố Mộc rồi để cô ấy sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ cả đời? Nếu muốn, cậu có thể đưa cô ấy đi bất cứ lúc nào.”

Diệp Tĩnh Hiên sa sầm mặt, đột nhiên đứng dậy, đi về phía Nghiêm Thụy. Nguyễn Vi giơ tay can ngăn nhưng anh không để ý. Khóe miệng ẩn hiện ý cười lạnh lùng, Diệp Tĩnh Hiên lên tiếng: “Thầy Nghiêm, có giỏi thì anh cứ tiếp tục giả vờ đi!”

Nghiêm Thụy chỉ thản nhiên nhìn anh mà không tiếp lời. Cuối cùng, Diệp Tĩnh Hiên liếc qua Nguyễn Vi rồi rời đi.

Nghiêm Thụy vẫn đứng yên. Lúc này, anh mới phát hiện ra vết trầy xước trên cánh tay cô. Anh nhẹ nhàng nhắc nhở: “Em nhớ khử trùng vết thương, miếng băng dán nằm ở tầng hai trong tủ đồ.”

Nguyễn Vi lắc đầu, tỏ ý mình không sao. Đã đến nước này, cô chỉ có thể nói thật: “Em không nên nhận lời anh. Em đã cố gắng…”

Nghiêm Thụy vốn đã khống chế được tâm trạng. Nghe những lời này, anh lập tức quay người, cất giọng cay nghiệt: “Nếu em không coi trọng bản thân thì chẳng ai cứu nổi em. Cả thành phố đều biết Diệp Tĩnh Hiên có nhân tình, đặc biệt là cô Hạ Tiêu đó. Gần đây, cô ta được tích cực lăng xê. Trên mạng toàn là tin về tình sử của cô ta và Diệp Tĩnh Hiên.”

Nguyễn Vi im lặng. Nghiêm Thụy cũng không nhiều lời mà chỉ dặn: “Ngày mai anh phải đi công tác một tuần. Mình em ở nhà, buổi tối trước khi đi ngủ nhớ kiểm tra cửa giả.”

Nguyễn Vi đã hạ quyết tâm, không thể tiếp tục có lỗi với anh. Nhưng cô vừa định mở miệng, Nghiêm Thụy đã cướp lời: “Ngày nào cũng có người tặng hoa cho em, cửa hàng hoa lại được bảo vệ, em tưởng anh không biết sao?”

Nguyễn Vi không biết giải thích thế nào, đành nói thẳng: “Em sẽ dọn đi nơi khác. Cảm ơn anh đã chăm sóc em trong suốt thời gian qua.”

Nghiêm Thụy cũng không cố níu kéo. Sau khi anh đi, cô đóng cửa, đứng bất động hồi lâu. Tất cả đều do cô, là cô đã không biết trân trọng mối nhân duyên này.

Tối hôm ấy, Nghiêm Thụy không về nhà. Biết lần này anh không tha thứ cho mình nhưng cô vẫn đợi đến mười hai giờ đêm. Sợ anh xảy ra chuyện, cô gọi điện mà anh không bắt máy, cuối cùng anh chỉ nhắn tin báo, tối nay anh có buổi tụ tập với các giảng viên, sáng mai anh sẽ đi công tác luôn.

Nguyễn Vi đương nhiên hiểu rõ, vết thương của anh vừa lành, lãnh đạo nhà trường cũng biết anh mới xuất viện chưa được bao lâu nên không có chuyện bố trí anh đi công tác. Đây là anh muốn yên tĩnh một mình nên viện cớ mà thôi.

Cô bắt đầu thu dọn hành lý, đồng thời tranh thủ lên mạng tìm thông tin thuê nhà. Mãi đến gần sáng, khi tinh thần và thể xác đã kiệt quệ, cô mới lên giường đi ngủ.

Sau khi quyết định dọn đi nơi khác, Nguyễn Vi không một chút chần chừ, hôm sau liền đi xem nhà. Cô hẹn xem một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố, cách chỗ ở của Nghiêm Thụy khá xa, ngồi xe buýt cũng phải mất một tiếng rưỡi. Chỗ đó tuy không gần nội thành nhưng có ưu điểm giá thuê nhà rất rẻ.

Lúc ngồi trên xe buýt, Nguyễn Vi chẳng có việc gì làm nên bắt đầu suy tính tương lai. Cô định sang tên cửa hàng hoa, rời khỏi Diệp Tĩnh Hiên một cách triệt để. Nếu sau này có cơ hội, cô sẽ tìm một nơi nào đó, tiếp tục công việc kinh doanh nuôi sống bản thân.

Chưa tới mười phút, Nguyễn Vi đã nghĩ xong mọi việc. Bây giờ cô mới phát hiện bản thân rất thảm. Trong cuộc đời này, số phận đã định cô phải “lang bạt kỳ hồ,” không ngừng di chuyển là sở trường của cô. Một điều đáng buồn là, Nghiêm Thụy vốn là người duy nhất cô có thể chia sẻ, nhưng bây giờ anh đã thất vọng về cô.

Hôm nay thời tiết u ám. Hai ngày trước dự báo có mưa nhưng chưa thấy đâu. Từ sáng sớm, mây đen đã giăng kín bầu trời. Hễ thời tiết xấu, chân Nguyễn Vi lại đau nhức nên khi xuống xe, cô bước rất chậm về phía khu dân cư.

Đây là lần đầu tiên cô đến nơi này nên không rành đường. Cô gọi điện cho chủ nhà nhưng máy đầu kia luôn bận. Nguyễn Vi chần chừ một lát, quyết định tìm ai đó hỏi đường. Gần đấy xuất hiện một người trông có vẻ giống nhân viên bảo vệ đang đứng dưới bóng cây hút thuốc. Thấy Nguyễn Vi ngơ ngác ngó nghiêng, anh ta liền đi tới, hỏi cô: “Cô đến xem nhà phải không? Khu vực này đánh số rất lộn xộn nên tương đối khó tìm. Cô muốn tìm tòa nào, tôi sẽ dẫn cô đi?”

Nguyễn Vi thở phào nhẹ nhõm, nói địa chỉ rồi cảm ơn đối phương. Người đàn ông dập tắt mẩu thuốc, ra hiệu Nguyễn Vi đi theo mình: “Phải vòng tít sang bên kia mới tới, cô cứ đi theo tôi là được.”

Nguyễn Vi không hề nghĩ ngợi, lập tức cảm ơn đối phương.

Cùng thời gian đó, Diệp Tĩnh Hiên đang trên đường từ phía nam thành phố về Lan Phường. Hôm nay bang hội có việc, đúng lúc Ma Nhĩ được đưa đi tiêm mũi kháng viêm cuối cùng nên giải quyết xong công việc, anh tiện đường qua đón Ma Nhĩ.

Phương Thạnh ngồi ở ghế lái phụ. Nhận được cuộc điện thoại từ đàn em, anh ta liền bắt máy rồi vội vàng báo cáo với Diệp Tĩnh Hiên: “Hứa Trường Kha sai một đám người đến cửa hàng hoa của chị Vi. Người của chúng ta cũng đang trên đường đến đó, Tam ca hãy yên tâm….”

Nói đến đây, Phương Thạnh chợt bừng tỉnh, cất cao giọng: “Một lũ ăn hại. Chị Vi đã đóng cửa tiệm hoa từ lâu rồi.”

Trong xe trở nên yên tĩnh, Diệp Tĩnh Hiên chau mày: “Chuyện gì vậy?”

“Anh trai Tiểu Ân cố ý dụ chúng ta đến tiệm hoa của chị Vi. Em sẽ lập tức đi điều tra tình hình cụ thể. Có lẽ hôm nay chị Vi đã để hắn biết chị ấy ra ngoài….”

Trái tim như bị rơi xuống đáy vực, Diệp Tĩnh Hiên nhìn chằm chằm người ngồi đằng trước: “A Nguyễn sao rồi?”

Bắt gặp ánh mắt lạnh lẽo của anh, Phương Thạnh đành phải nói hết câu: “Tam ca, chị Vi xảy ra chuyện rồi!”

Full | Lùi trang 3 | Tiếp trang 5

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ