Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hướng dẫn xử lý "rác thải" - Trang 10

Full | Lùi trang 9 | Tiếp trang 11

Chương 2: Tiền Vi Vi.

‘Trích lời Gia Mộc: Trên thế giới này, người phụ nữ ích kỷ, khôn khéo, biết rõ mình muốn gì bao giờ cũng sống sung sướng nhất’.
     

“Chán ngắt”. Nghe Lâm Gia Mộc kể chuyện bốn phú bà đánh cuộc, Trịnh Đạc chỉ đánh giá như vậy. Hôm nay anh ta lái chiếc Cherokee hầm hố, rất nổi bật giữa dàn xe sang tồi nhất cũng là BMW. Sau khi lái xe ra khỏi bãi đổ xe, anh ta quay lại nhìn Lâm Gia Mộc đang xem tài liệu.

“Ha ha, có thể kiếm tiền là được, còn chán ngắt hay không thì quan hệ gì?”.

“Cô nàng tên là Giang Tĩnh đó hình như có chuyện muốn nói, có cần bắt đầu từ chồng cô ta không?”.

“Chồng cô ta đi công tác, để điều tra cuối cùng đi! Chồng Trần Minh Minh hình như cũng không có nhà… Tiền Vi Vi đi!”. Cô đưa tài liệu cho Trịnh Đạc xem.

Trịnh Đạc nhìn lướt qua: “Đây là chông hay bố cô ta thế?”.

“Đừng quá đáng như vậy chứ, hai người họ hơn kém nhau có mười lăm tuổi”.

“Không làm cha cũng làm chú được rồi. Chồng cô ta làm gì?”.

“Làm ngoại thương, người Hồng Kông. Sau khi làm ăn ở Hồng Kông thất bại đã ly hôn vợ trước, đến đại lục làm lại từ đầu. Hình như Tiền Vi Vi đã biện hộ một vụ giúp anh ta khi sự nghiệp của anh vừa khởi sắc, hai người yêu nhau hơn một năm là cưới. Nghe Tiền Vi Vi nói thì người này rất chiều cô ta, đây là địa chỉ công ty và địa chỉ nhà anh ta”.

“Làm ăn thất bại làm lại từ đầu, có thể tìm được người như Tiền Vi Vi thì hắn phải hương khói ác lắm”.

Chồng của Tiền Vi Vi họ Mã, tên là William, điểm duy nhất giống hoàng tử William của Anh chính là mái đầu Địa Trung Hải. Dáng người nhỏ thó, trong tài liệu ghi là cao một mét bảy, nhưng cùng lắm chỉ cao một mét sáu mươi lăm. Mũi rất tròn, môi rất dày, cân nặng ít nhất cũng gần tạ. Trịnh Đạc nhớ lại Tiền Vi Vi, dáng người cô ta bây giờ vẫn còn rất đẹp, chiều cao khoảng chừng mét sáu, đeo kính, nhìn chung rất trí thức, hoàn toàn không hợp với người này.

“Ha ha”. Lâm Gia Mộc cười lạnh một tiếng. Có cần đốt hương hay không thì cô không biết, cô chỉ biết đàn ông tướng mạo như thế này quá nửa là người háo sắc.

William Mã có thói quen uống trà buổi sáng. Thành phố A chỉ có hai nhà hàng có trà bánh buổi sáng chính tông kiểu Hồng Kông, nhà hàng gần nhà họ Mã hơn thuộc khách sạn Vạn Hào. Hắn có một chỗ ngồi cố định, chỉ cần không đi công tác thì gần như sáng sớm hôm nào cũng đến đúng bảy rưỡi, hoặc đi cùng Tiền Vi Vi hoặc hẹn bạn, ăn sáng uống trà từ bảy rưỡi đến chín rưỡi sau đó mới đến công ty.

Hôm nay hắn hẹn khách hàng cùng ăn sáng. Khách hàng của hắn cũng là một người Hồng Kông. Từ đầu đến cuối hai người đều nói tiếng Quảng Đông, chỉ có lúc gọi đồ là nói tiếng phổ thông.

Đang ăn sáng, William Mã nhận được một cuộc điện thoại. Sau khi xin lỗi khách hàng, hắn cầm điện thoại ra ngoài nghe.

Đi qua hai chiếc bàn, hắn va vào một phụ nữ đứng dậy gọi đồ, điện thoại di động rơi xuống đất.

“Xin lỗi, xin lỗi”. Người phụ nữ xin lỗi, cúi xuống nhặt điện thoại lên trả lại cho hắn.

Hắn xua tay, cầm điện thoại kiểm tra một chút thấy không có vấn đề gì liền gọi lại: “Vừa rồi có người va vào anh, anh không sao…”.

Người phụ nữ cúi đầu thoáng nhìn điện thoại của mình, một điểm đỏ sáng lên. Cô bấm mấy nút bấm rồi đeo tai nghe bluetooth lên tai, bảo cô gái ngồi cùng bàn ăn bánh tôm kiểu Hồng Kông.


“Em gái ngoan, anh đã nói sẽ đến gặp em thì nhất định sẽ đến. Dạo này việc làm ăn của công ty rất bận…”.

“Anh lại lấy công ty làm lý do, công ty quan trọng hay là đứa con trong bụng em quan trọng? Em vì anh mà một thân một mình ôm bụng đến Hồng Kông, anh nói sẽ đến thăm em, vậy mà chỉ đến được có hai lần. Có phải anh đang lừa em không?”.

Giọng người phụ nữ nói chuyện điện thoại cũng không còn trẻ, nhưng trình độ thỏ thẻ nũng nịu lại rất cao thâm.

“Anh không lừa em, em cũng biết mà. Anh đã hơn bốn mươi tuổi, lần đầu tiên làm bố, anh có thể không tiếc tính mạng vì em và con… Thật sự là anh bận quá không đi được”.

“Thế anh nói xem anh định bao giờ ly hôn mụ vợ già đó?”.

“Cô ấy đâu có lỗi gì…”.

“Lại còn không có lỗi, gà mái không biết đẻ trứng… Mẹ anh cũng nói không thừa nhận mụ ta, nói bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại(1)… Bảo anh bỏ mụ ta cưới em”.

“Em ngoan nào… Khách hàng đang chờ anh. Không nói chuyện nữa, ngày mai anh sẽ mua vé mấy bay đến với em”.

Nghe điện thoại xong, William Mã đi từ nhà vệ sinh nam ra, sắc mặt như thường, trở lại vị trí của mình, lại bắt đầu trò chuyện với khách hàng.

Lâm Gia Mộc bấm phím dừng ghi âm, vẻ mặt rất phức tạp. Vụ này giải quyết nhanh quá.

Trở lại văn phòng, cô kiểm tra số điện thoại của đối phương. Chủ thuê bao họ Triệu, tên là Triệu Mỹ Như, quả thật không còn trẻ, đã ba mươi tuổi, có điều không phải người miền Nam mà là người Sơn Đông. Trước đây Triệu Mỹ Như làm hành chính ở công ty của William Mã, ba tháng trước đã xuất cảnh đến Hồng Kông.

Trong lúc cô đang do dự không biết có nên nói chuyện này với Tiền Vi Vi không, Trịnh Đạc giám sát William Mã thay cô gọi điện thoại tới: “Em nghe đoạn ghi âm này một chút”.

“Tổng giám đốc Mã, chi phiếu lần trước anh đưa cho tôi bị ngân hàng trả lại rồi”.

“Thế à? Ngân hàng bây giờ làm ăn chán thật. Ngày mai anh đến công ty, tôi viết cho anh tấm khác”.

“Ha ha, tôi không có văn hóa gì, cầm chi phiếu đến rút tiền người ta hỏi gì tôi cũng không biết. Tổng giám đốc Mã, tốt nhất là anh cứ đưa tôi tiền mặt”.

“Tiền mặt thì anh phải đợi hai ngày”.

“Hai ngày? Hai tiếng tôi cũng không muốn đợi. Bây giờ anh ở đâu? Tôi đến chỗ anh”.

Sau đó là tiếng dừng cuộc gọi.

“Em bật máy tính của anh, mở phần mềm số 6, kết nối với điện thoại di động của em. Anh dùng chip theo dõi em gài vào điện thoại của William Mã để tra tài khoản ngân hàng của hắn”.

“Ok”. Lâm Gia Mộc mở máy tính của Trịnh Đạc một cách thành thạo. Máy tính của anh ta bảo mật bằng vân tay, ngoài anh ta và Lâm Gia Mộc thì người khác không bật được máy. Sau khi Lâm Gia Mộc kết nối máy tính với điện thoại, chạy phần mềm, Trịnh Đạc ngồi trong xe dùng iPad điều khiển máy tính từ xa.

“Em nhìn thấy chưa?”. Trịnh Đạc hỏi Lâm Gia Mộc.

“Rồi”. Năm, sáu tháng gần đây, cứ khoảng hơn mười ngày là mấy tài khoản cá nhân của William Mã lại có một lần rút tiền, số tiền không ngừng tăng lên, lần gần nhất lên tới sáu trăm ngàn đồng. Tổng cộng hắn đã rút khoảng ba, bốn triệu: “Hán bị người nào tống tiền à?”.

“Chắc thế”.

Bây giờ William Mã không muốn trả tiền nữa…

“Vừa rồi anh đã nhờ anh Lưu xem thông tin về Triệu Mỹ Như. Trước khi làm hành chính ở công ty của William Mã cô ta làm thu ngân ở hộp đêm Hoa Hồng, nhưng căn cứ tư liệu của cảnh sát thì là má mì ở đó”.

Lâm Gia Mộc lại tra sao kê ngân hàng của William Mã thời gian trước đó, quả nhiên một bộ phận rất lớn trong các khoản chi tiêu của hắn là “chi tiêu giải trí”, từng quẹt thẻ ở tất cả các hộp đêm lớn.

Xem ra ngài William Mã này không những cặp bồ có con riêng mà còn rất trăng hoa, rất ham chơi… Tiền Vi Vi thật sự hoàn toàn không biết?

Trịnh Đạc lại gửi một đoạn ghi âm tới.

“William, anh ở đầu? Tại sao còn chưa về?”.

“Vi Vi, anh đang gặp khách hàng. Trước mười hai giờ nhất định sẽ về nhà”.

“A, đúng rồi, em đã mua bức tranh sơn dầu lần trước em nói với anh là em thích rồi. Em nhờ người quen môi giới giúp, cuối cùng chốt giá hai trăm sáu mươi ngàn. Ai cũng nói em mua bức này rất đáng, tranh của họa sĩ này sẽ còn tăng giá rất nhiều”.

“Ờ”.

“Anh mệt lắm à? Thế lúc nào anh về chúng ta nói chuyện sau”.

Lâm Gia Mộc vào tài khoản liên danh của Tiền Vi Vi và William Mã và hết sức kinh ngạc. Tốc độ tiêu tiền của Tiêu Vũ không ngờ còn nhanh hơn cả William Mã bị tống tiền, hơn nữa đều là các kiểu đầu tư khác nhau.

Trong lúc cô đang nghi hoặc thì có người gọi điện tới.

“Tớ đây, Tiền Vi Vi”.

“A, Vi Vi à?”.

“Hôm nay là ngày thứ tư rồi…”.

“Ờ”.

“Chắc là bạn đã biết hết rồi đúng không?”.

“Ờ”.

“Bạn yên tâm, không phải tớ thăm dò bạn đâu. Tớ biết trước chồng tớ ngoại tình. Hắn vốn chế cave bẩn nên thích chơi má mì, lần này bị mụ họ Triệu quấn lấy, còn nhận mụ ta vào công ty. Mụ ta có thai, hắn cho rằng là con hắn, bỏ tiền trả tiền vay nặng lãi cho con mụ kia, còn cho mụ ta đến nhà hắn ở Hồng Kông. Tớ không có ý định sống với hắn nữa nhưng không thể để hắn thoải mái thế được. Bạn làm một chuyện giúp tớ, tớ trả thêm bạn bốn mươi ngàn”.

Tiền Vi Vi vốn đã muốn ủy thác riêng Lâm Gia Mộc, không ngờ có người lại đề xuất đánh cuộc nên thuận gió dong thuyền luôn.

“Chuyện gì?”.

“Tiết lộ hành tung của hắn cho tình nhân của mụ họ Triệu đó”.

“Ai?”.

“Chính là kẻ vẫn tống tiền chồng tớ. Hắn là nhân tình của mụ họ Triệu, là kẻ nổi tiếng tàn nhẫn”.

“Vi Vi, bạn biết tớ mà, có độc không ăn, phạm pháp không làm, việc này nói nhỏ thì nhỏ, nói lớn thì lớn…”.

“Nhát chết! Thế bạn cho tớ biết hành tung của chồng tớ và số điện thoại của thằng cha kia để tớ gọi điện thoại. Bạn yên tâm, đó là chồng tớ, tớ chỉ muốn hắn bị đánh một trận thôi”.

“Bạn kiểm tra thư nhé”.

Vài phút sau, Tiền Vi Vi đọc báo cáo điều tra đúng mẫu biểu chính quy, lắc đầu. Nói thật, cô ta thật sự hâm mộ Lâm Gia Mộc, có sự nghiệp và tình yêu của chính mình, không bị bất kỳ ai trói buộc.


Trịnh Đạc cầm chiếc máy ảnh ống kính rời, zoom vào gần, bấm cửa trập. Nếu các vụ án văn phòng nhận được đều đơn giản như vậy thì thật tốt. William Mã quả thực dùng sinh mệnh để trăng gió, mỗi tay ôm một tiếp viên bồi rượu váy áo hở hang ít nhất cao hơn hắn một cái đầu, tạm biệt một khách hàng cũng đang ôm một tiếp viên khác. Sau khi tiễn khách lên xe, hắn và hai tiếp viên đứng bên đường vừa hôn hít vừa đợi xe. Người đàn ông này chơi gái đến mức độ không kiêng nể gì cả.

Đúng lúc này một chiếc xe địa hình màu đen không biết từ đâu chạy tới. Mấy gã đàn ông từ trên xe bước xuống, mùa thu đã lạnh nhưng vẫn chỉ mặc quần jean may ô bó sát để lộ cơ bắp và hình xăm trên người, tay cầm gậy bóng chày và dao gọt hoa quả. William Mã không ngờ mình lại bị tóm được ở chỗ này, sợ hãi lùi lại mấy bước. Đây chính là đám xã hội đe mà Gia Mộc đã nói sẽ đến gây sự với William Mã, Trịnh Đạc tắt ghi âm, chỉ để chế độ nghe trộm.

“Các anh là ai? Các anh đừng làm bậy! Các anh biết đây là nơi nào không?”.

“Đương nhiên là bọn tao biết đây là nơi nào?”. Một gã đàn ông mặc may ô khoác áo vest từ ghế lái phụ bước xuống, từ vị trí của Trịnh Đạc vừa hay có thể chụp được chính diện hắn. Người đàn ông này có thể nói là trông khá đứng đắn, thậm chí còn khá nho nhã, nhưng ánh mắt lại rất hung tàn, trên cổ đeo dây chuyền vàng khoảng chừng hai lượng, tay đeo găng tay lái xe bằng da lộ ngón: “Ông chủ Mã, ông biết tôi là ai không?”.

“Biết, biết…”. William Mã còn muốn lùi lại nữa, hộp đêm phía sau hắn có hậu thuẫn khá mạnh. Hắn tin rằng đám người này không dám vào trong đó gây chuyện. Nhưng hắn vừa quay lại đã có mấy người chặn hết toàn bộ đường lui.

“Ông chủ Mã, chúng ta sang bên cạnh nói chuyện, không được để ảnh hưởng đến việc làm ăn của người ta. Cả hai cô gái này nữa, không nên để người đẹp sợ hãi”.

Hai tiếp viên đã biết tình hình không ổn, nghe thấy người này nói vậy, lập tức cười nói: “Hai ông chủ có việc làm ăn cần thương lượng, bọn em xin phép không quấy rầy nữa”.

Nói xong cả hai chạy như bay lách qua đám người.

William Mã cũng muốn trốn theo hai cô nàng nhưng lại bị chặn đường: “Chúng ta có chuyện gì cứ bình tĩnh mà nói…”.

“Tôi vẫn rất khách khí với ông chủ Mã, dù sao ông chủ Mã cũng là người Hồng Kông, một mình đến thành phố A lập nghiệp cũng vất vả, Mỹ Như cặp với tôi mấy năm rồi, tuổi cũng đã lớn, muốn lên bờ cũng là chuyện đương nhiên, Tôi và Mỹ Như hợp rồi tan cũng không sao, ông chủ Mã cũng là người trọng nghĩa, vui lòng trả tiền giúp cô ấy. Vốn tôi cho rằng sau này chúng ta sẽ là bạn, không ngờ ông chủ Mã lại nói mà không giữ lời, thế thì tôi lại phải lo lắng thay Mỹ Như”.

“Tôi đã nói là chắc chắn sẽ giữ lời, chắc chắn sẽ giữ lời”.

“Vậy à? Thế sao hôm nay tôi không rút được tiền? Làm tôi mất hết thể diện giữa ngân hàng… Ông chủ Mã hỏi thăm xem, Đỗ Minh Sênh tôi đây đã bao giờ bị người ta cười vào mặt như vậy chưa…”.

“Tôi đã hỏi kế toán rồi, là kế toán của công ty nộp tiền muộn, tôi sẽ về đuổi việc hắn, ngày mai anh lại đi rút tiền, nhất định có tiền…”.

“Thật sao?’. Đỗ Minh Sênh tóm cổ áo William Mã: “Nhưng hôm nay tôi mất mặt thì làm thế nào?”.

“Tôi sẵn sàng bồi thường gấp đôi, bồi thường gấp đôi…”.

“Ha ha, ông cho rằng có tiền là được à? Thể diện của tôi có thể dùng tiền mua được à?”.

“Vậy… vậy anh nói là thế nào…”.

“Làm thế nào à? Chúng ta đều là người văn minh, đi, qua bên kia tâm sự một lát”. Đỗ Minh Sênh lôi William Mã vào một ngõ tối bên cạnh hộp đêm. Ngõ nhỏ này là cửa ngách của hộp đêm, bình thường chỉ dùng để chở rác, đương nhiên cũng là lối thoát hiểm.

Trịnh Đạc suy nghĩ một lát, từ trên xe bước xuống, lấy chiếc côn hai khúc trong cốp xe ra giắt vào sau thắt lưng, lặng lẽ đi đến đầu ngõ. Anh ta không ngại để lão William Mã háo sắc này bị đánh một trận, nhưng nếu bị đánh tàn phế hay đánh chết, văn phòng tư vấn đã cung cấp vị trí của hắn sẽ bị liên lụy.

Lúc anh ta đi đến đầu ngõ, quả nhiên có tiếng đánh đấm vang lên trong tai nghe. Trịnh Đạc thò đầu nhìn vào trong ngõ, lúc đầu chỉ có thể nhìn thấy mấy bóng đen đá William Mã đang nằm dưới đất, sau đó từ từ thích ứng với bóng tối, nhìn thấy Đỗ Minh Sênh xách William Mã từ dưới đất lên, vỗ vỗ mặt hắn: “Ngày mai tao đến công ty mày lấy tiền, nếu không có… tao sẽ cắt tai mày nhắm rượu!”.

William Mã thoạt nhìn bị đánh rất nặng nhưng thực ra bị thương không nặng, hắn vẫn còn có thể gật đầu: “Vâng… Vâng!”.

Đỗ Minh Sênh ném hắn xuống đất, nhỏ một bãi nước bọt, dẫn người đi ra đầu ngõ. Trịnh Đạc trốn ra phía sau thùng rác nhìn đám người này đi ra phố rồi lái xe đi.

Một lát sau William Mã cũng lần theo bờ tường, từ ngõ nhỏ đi từng bước một ra ngoài phố. Trịnh Đạc đi tới đỡ hắn: “Anh sao vậy? Có phải bị cướp không?”.

William Mã thoáng nhìn Trịnh Đạc, lắc đầu: “Tôi tự ngã”.

“Có cần tôi gọi xe cứu thương giúp không?”.

William Mã sờ sờ trên người mình. Ví tiền đã bị đám người kia lấy đi, điện thoại di động cũng không biết đã rơi đâu rồi, hắn chỉ có thể gật đầu. Sau khi gọi xe cứu thương giúp hắn, Trịnh Đạc để hắn lại ven đường: “Tôi còn có việc phải đi trước, một mình anh ở đây đợi xe cứu thương được không?”.

William Mã lại gật đầu. Trịnh Đạc lên xe của mình, lái đi. Khoảng mười mấy phút sau, xe cứu thương đến chở William Mã đi.


Tiền Vi Vi ngồi bên giường bệnh im lặng gọt táo. Lúc quen biết William Mã, cô ta chỉ là một luật sự quen tìm khách hàng khắp nơi, còn William Mã đã là thương gia mới nổi vừa đào được thùng vàng đầu tiên ở thành phố A. Vốn cô ta không để ý đến tay Hồng Kông ngoại hình bình thường lại không còn ít tuổi này, nhưng miệng hắn rất ngọt, làm việc cũng rất có năng lực, lúc quý ai thì việc gì cũng có thể suy nghĩ cho người đó, không biết tốt hơn những người bạn cùng lứa tuổi của cô ta bao nhiêu lần, càng không cần phải nói đến điều kiện kinh tế tương đối tốt của hắn. Sau khi cô ta qua lại với hắn, việc kinh doanh của hắn càng ngày càng lớn, William Mã không những rất tốt với cô ta mà còn suốt ngày khen cô ta có số vượng phu. Tiền Vi Vi căn nhắc lợi hại, cuối cùng quyết định lấy hắn.

Mấy năm đầu, trừ tướng mạo làm mọi người không hài lòng thì có thể nói hắn là một người chồng hoàn mỹ, không chỉ dịu dàng chăm sóc mà còn ủng hộ sự nghiệp của cô ta, giới thiệu cho cô ta không ít khách hàng, giúp cô ta chuyển tới một văn phòng luật sư vốn Hồng Kông, từ cộng sự sơ cấp đến bây giờ đã sắp trở thành cộng sự cao cấp.

Năm thứ ba sau khi kết hôn cô ta đã biết thói trăng hoa của hắn. Lúc đầu cô ta còn tức giận, sau đó công việc bận rộn nên cũng chẳng muốn tức giận nữa. Hôn nhân mà, đôi khi phải mở một mắt nhắm một mắt. Cô ta vẫn là bà Mã, mấy ả tiếp viên bồi rượu làm sao có thể so với cô ta được? Chuyện là cô ta nổi giận là hắn bao tiếp viên còn chưa đủ, không ngờ lại nhận cả tiếp viên vào công ty làm.

Hai vợ chồng không có con, cô ta đã tự đi kiểm tra, tất cả các bác sĩ đều nói cô ta không có vấn đề gì. Cô ta bảo William Mã đi khám, hắn lại nhất quyết không chịu đi, đến lúc bị ép hỏi quá mức mới nói thật. Thì ra từ khi ở Hồng Kông hắn đã khám rồi, tinh dịch của hắn rất loãng, rất khó có con được.

Nghe vậy Tiền Vi Vi mới hiểu vì sao hai người mãi không có con, nhưng hắn lại không hề sốt ruột…

Sau đó hắn nói hắn đã tìm được một thầy lang có loại thuốc đặc hiệu có thể chữa bệnh của hắn. Nghiêm túc uống thuốc đông y hơn mười ngày, hắn đã nói mình ổn rồi. Cô ta bảo hắn đến bệnh viện lớn khám lại, báo cáo xét nghiệm hắn mang về cũng nói là tốt rồi, nhưng từ đó trở đi, tài khoản ngân hàng của hắn bắt đầu có thay đổi.

Tiền Vi Vi đã tự mình bám theo hắn mấy lần, nhìn thấy hắn và ả tiếp viên nọ cùng nhau từ bệnh viện phụ sản đi ra, trong lòng lập tức hiểu rõ.

Hắn lấy danh nghĩa về Hồng Kông thăm nhà để mang người phụ nữ đó về Hồng Kông giao cho bố mẹ chồng chăm sóc, chuyện này Tiền Vi Vi đã biết ngay từ đầu. Chuyện đầu tiên cô ta làm chính là cầm kết quả xét nghiệm đến cho bác sĩ xem, bác sĩ lập tức nhận ra kết quả này là của một bệnh viên tư nhân nhỏ, bệnh viện này chỉ cần cho tiền thì muốn kết quả thế nào cũng được.

Người đàn ông này ngu xuẩn u mê như thế, làm sao có thể là người bạn đời của mình được? Càng không cần phải nói cô ta đã ngoài ba mươi, còn không sinh con thì sợ là sẽ không sinh được nữa. Bây giờ chính là cơ hội tốt để vứt bỏ gánh nặng này.

Thế là cô ta bắt đầu giới thiệu người bạn làm trong lĩnh vực đầu tư vào các tác phẩm nghê thuật cho William Mã, không ngừng rút tiền mua các tác phẩm nghệ thuật, đến bây giờ đã rút hết tài khoản…

Cô ta dùng khăn mặt lau mặt cho người đàn ông nằm trên giường mê man vì thuốc tê, khẽ mỉm cười. Hắn phải ngu ngốc đến mức nào mới có thể cho rằng mình không biết quản chuyện tiêu tiền của hắn, cũng mặc kệ hắn có con riêng bên ngoài?

William Mã mở mắt ra, nhìn thấy vợ đang ngồi bên giường mình, sau vài giây cảm động mới thấy kinh ngạc: “Sao em lại đến đây?”.

“Anh bị người ta cướp giật đánh bị thương, trước khi hôn mê chỉ nói địa chỉ nhà. Em không đến thì ai đến trả tiền thuốc thang cho anh?”.

“Anh…”.

“Anh không cần nói, em đã báo cảnh sát rồi, người của hộp đêm đã đồng ý cung cấp băng ghi hình…”.

“Không phải, anh không bị cướp, anh tự ngã…”.

“Anh đừng lừa em nữa. Tự ngã sao có thể bị thương thế này được? Anh là trụ cột trong nhà, nếu anh có chuyện gì thì em và con…”.

“Con?”. William Mã vốn còn phân vân do dự giữa con và vợ, nghe Tiền Vi Vi nói đến con, lập tức cả người không còn đau đớn gì nữa: “Em nói con nào?”.

“Hôm qua em không ngủ chờ anh chính là để nói với anh, em có thai rồi”. Tiền Vi Vi dựa vào ngực hắn.

William Mã gần như không thể tin được tai mình. Tms giới thiệu một thầy lang chữa bệnh cho hắn. Thầy lang nói rõ ràng mấy năm nay hắn đã ốm đau thế nào, uống những thuốc gì, lại kê đơn thuốc cho hắn. Hắn uống hơn nữa tháng rồi đến xem mạch lại, thầy lang nói bệnh của hắn khỏi rồi. Hắn đến bệnh viện kiểm tra, quả nhiên là đã khỏi thật. Sau đó Triệu Mỹ Như có thai, bây giờ Tiền Vi Vi cũng có thai… Hắn mừng đến suýt nữa đau tim: “Thật không?”.

“Đương nhiên là thật”. Tiền Vi Vi nắm tay hắn: “Anh nhất định phải giữ gìn sức khỏe…”.

William Mã nắm lại tay cô ta, vui mừng suýt khóc. Bây giờ hắn có hai đứa con rồi, xem ai còn dám xem thường hắn… nói hắn vô sinh…

“Anh sẽ gọi điện thoại cho mẹ…”.

“Chờ đã”. Tiền Vi Vi kéo hắn lại: “Anh đừng gọi điện vội. Em mới dùng que thử thai một lần, kết quả là dương tính, còn chưa đến bệnh viện kiểm tra…”.

“Dương tính chính là có thai rồi, cần gì phải kiểm tra lại nữa…”.

“Dù sao cũng phải đi khám lại, không thể để mẹ mừng hụt được”.

“Thôi được rồi”.

“Đợi đến…”. Tiền Vi Vi vừa nói đến đây thì có điện thoại, cô ta nhìn số gọi đến, mỉm cười: “A lô!”.

“Có phải số của bà Mã đó không? Tôi là khách hàng của ông Mã, điện thoại của ông ấy không gọi được, tôi có việc cần tìm ông ấy”.

“Được”. Tiền Vi Vi cười, đưa điện thoại cho William Mã: “Ông xã, có người tìm anh này”.

William Mã cầm điện thoại, nghe thấy giọng nói ở bên kia điện thoại, sắc mặt lập tức trở nên rất khó coi: “Được, được, bây giờ tôi đang ở bệnh viện, anh chờ tôi hai tiếng, tôi sẽ về công ty ngay”.

“Ông xã! Anh chán sống rồi à?”. Tiền Vi Vi đè hắn xuống, không chịu để hắn xuống giường bệnh.

“Khách hàng này rất quan trọng, ký được hợp đồng với anh ta thì chúng ta có thể về Hồng Kông mua nhà to”.

“Thật không?”.

“Đương nhiên là thật”. William Mã xuống giường, Tiền Vi Vi đỡ hắn xỏ giày vào chân. Tiền Vi Vi còn muốn dìu hắn đi nhưng hắn từ chối: “Em đừng dìu anh, em giữ sức khỏe mới là quan trọng…”.

Hắn nói về Hồng Kông mua nhà to là thật tình. Hắn bị ép quá mức như vậy, từ lâu đã nghĩ đến chuyện dừng kinh doanh ở đây để về Hồng Kông rồi. Chẳng qua là hắn sợ Tiền Vi Vi không chấp nhận được Triệu Mỹ Như đang dưỡng thai trong nhà bố mẹ mình, bây giờ Tiền Vi Vi đã có thai, hai vợ chồng hắn về Hồng Kông mua nhà to. Đứa con trong bụng Triệu Mỹ Như làm sao quan trọng bằng con của vợ hắn. Bất kể tập tục ở đại lục thế nào, người Hồng Kông vẫn coi trọng chuyện này. Sau này sinh thêm hai, ba đứa con nữa, hắn mới là áo gấm về quê, vinh quy bái tổ…

Thằng cha họ Đỗ đó cho rằng hắn thật sự dễ ức hiếp như vậy sao? Đến lúc đưa Tiền Vi Vi lên máy bay về Hồng Kông, William Mã hắn sẽ khiến gã họ Đỗ phải nôn ra cả vốn lẫn lãi.

Chú thích:
(1)     Nghĩa là: Có ba điều bất hiếu, không có con là bất hiếu nhất.

Chương 3: Tưởng Nghiên.

‘Trích lời Gia Mộc: Không phải tất cả đàn ông đều ngoại tình để tìm sự kích thích. Một số người yêu tiền, một số người yêu sâu sắc, một số người yêu sự nghiệp, một số người lại yêu sạch sẽ’.

Trịnh Đạc bấm phím kết thúc: “Nhớ nhắc anh sau này ngàn vạn lần không được đắc tội em”.

“Ha ha”. Lâm Gia Mộc gượng cười một tiếng, đưa cho Trịnh Đạc một cốc trà sữa nóng: “Anh có uống trà sữa không?”.

“Không, anh uống nước trái cây là được, Còn tiếp tục nghe trộm William Mã nữa không?”. Trịnh Đạc đứng dậy đến tủ lạnh lấy chai nước trái cây đẫ ép từ sáng sớm.

“Hắn? Em chỉ hy vọng Tiền Vi Vi đừng làm quá đáng, mặc dù William Mã thích trăng hoa nhưng vẫn đối xử với cô ấy không tồi. Tiền của hắn cũng là tiền mồ hôi nước mắt kiếm từng đồng một về, để cho người ta một con đường lui, sau này còn dễ gặp nhau, ăn thịt người không nhả xương cũng không tốt lắm”.

“Ít khi thấy em nói tốt cho người dàn ông ngoại tình nào”. Anh ta uống một ngụm nước trái cây, khẽ nhíu mày, cho thêm một ít mật ong trong tủ lạnh vào rồi dùng thìa khuấy lên.

“Em luôn luôn hiền lành tốt bụng, biết chưa?”.

Trịnh Đạc suýt nữa đánh rơi cốc nước trái cây trên tay: “Em? Hiền lành tốt bụng?”.

“Làm sao? Em có gì không hiền lành, có gì không tốt bụng?”, Lâm Gia Mộc nhíu mày.

“Đúng, đúng! Em hiền lành tốt bụng lắm”. Trịnh Đạc bỏ thìa ra, chậm rãi uống nước trái cây.

“Bên chỗ Nghiêm Minh có tin tức gì không?”.

“Nghiêm Minh? Nếu hắn ngoại tình thì chắc chắn hắn còn có một chiếc điện thoại khác, ít nhất hai số điện thoại Tưởng Nghiên cung cấp đều rất sạch sẽ. Các khách sạn lớn cũng không có ghi chép về việc hắn thuê phòng. Bên chỗ Tiền Vi Vi đã xong việc thì anh sẽ theo dõi hắn vài ngày xem sao”.

Trịnh Đạc vừa nói vừa lấy iPad ra xem weibo. Mười phút sau trợ lý của Nghiêm Minh cập nhật một trạng thái, nói là đang rét run ở sân golf, ông chủ đang đánh golf với khách hàng, cô ta nhặt bóng thật đáng thương. Kèm với trạng thái là một bức ảnh tự sướng và bóng người lờ mờ phía sau.

“Một cô gái rất đẹp”, Lâm Gia Mộc ngó vào xem.

“Đã có bạn trai rồi, có điều hình như cũng có ý với Nghiêm Minh”.

Nghiêm Minh là một người rất bận rộn, muốn giám sát hắn qua weibo và QQ dường như là việc không thể làm được, cùng lắm hắn chỉ gửi tin nahwsn điện thoại. Trịnh Đạc tìm được số của trợ lý của hắn trong danh bạ điện thoại, tìm ra tài khoản weibo và QQ của cô ta tương đối dễ dàng. Trợ lý của Nghiêm Minh là một nữ sinh vừa tốt nghiệp đại học, công dân 9X điển hình, mặc đồ văn phòng rất chuẩn mực, rất nhiều ảnh chụp phùng mang trợn mắt. Trạng thái đăng lên hằng ngày đều là công việc rất bận, thường xuyên phải làm thêm giờ, ông chủ rất tốt, phòng uống nước có đồ ngon, nếu phải làm thêm giờ thì sẽ gọi đồ ăn đắt tiền gì đó. Ngoài ra còn nói hằng ngày đi lấy quần áo giặt khô cho ông chủ, đưa đón con giúp ông chủ như một bà dì. Lại nói cô giáo Tưởng Nghiên cũng rất tốt, suốt ngày nhìn một đôi vợ chồng như hoa như ngọc, sợ rằng cả đời này mình sẽ không lấy được chồng mất. Dạo này vừa có bạn trai cũng thường xuyên so sánh bạn trai với Nghiêm Minh khiến bạn trai rất bực, nhưng cô ta lại rất biết làm nũng… Xem ra quan hệ giữa hai người không tốì.

“Tóm lại là người đàn ông không ngoại tình đã xuất hiện rồi?”, Lâm Gia Mộc hỏi Trịnh Đạc.

“Vốn cũng không phải người đàn ông nào cũng ngoại tình”.

“Không nên khẳng định điều gì…”. Lâm Gia Mộc mở weibo của trợ lý của Nghiêm Minh: “Giờ này đánh golf… cộng thêm thời tiết này, sau khi ăn tối chắc khoảng chín giờ có thể về đến nội thành? Tối nay…”.

“Nếu em không sợ lạnh, anh sẽ liều mình bồi tiếp quân tử”.

Nghiêm Minh đích xác là quân tử như lời trợ lý, lái xe đưa trợ lý về nhà rồi mới quay về nhà mình. Đến siêu thị trước nhà vào mua thứ gì đó rồi lái xe vào bãi gửi xe.

Trịnh Đạc và Lâm Gia Mộc ngồi trong xe đưa mắt nhìn hắn dừng xe, xách đồ vào thang máy. Hai người đưa mắt nhìn nhau. Đêm đầu tiên giám sát không thu hoạch được gì cũng là bình thường, loại người như William Mã mà bọn họ cũng phải đến ngày thứ tư mới tra được bằng chứng ngoại tình rõ ràng.

Đúng lúc hai người chuẩn bị tìm nơi nào đó ăn khuya, Nghiêm Minh lại từ thang máy đi ra, lái một chiếc xe khác của nhà ra ngoài. Trịnh Đạc khởi động xe đi theo phía sau hắn.

Bây giờ đã là mười rưỡi tối, xe trên đường không nhiều, nhưng Nghiêm Minh lái xe không nhanh, lúc đến một công viên cách nhà hắn không xa lại còn tiếp tục giảm tốc độ, hình như là đang tìm người nào đó. Khi chạy quanh công viên đến vòng thứ hai, hắn dừng lại, cho một cậu bé trẻ tuổi lên xe.

Trịnh Đạc và Lâm Gia Mộc nhìn nhau, không phải vậy chứ?

Công viên này có lịch sử khá nổi trội, là công viên đồng tính có tiếng của thành phố A. Ngồi xuống bất cứ chiếc ghế nào trong công viên, châm một điếu thuốc lá, chỉ cần không phải ngoại hình quá thê thảm thì chỉ trong vòng mười phút chắc chắn sẽ có người đến bắt chuyện. Trong nhà vệ sinh ở đây cũng tràn ngập các loại quảng cáo tìm tình một đêm, Nghiêm Minh chờ người ở đây đi, khụ khụ…

Họ lái xe theo Nghiêm Minh khoảng hơn hai mươi phút, hắn lái xe vào bãi đổ xe của một nhà hàng chuyên món Tứ Xuyên và Quảng Đông. Trịnh Đạc lái xe vào theo.

“Anh đi vào đi, Nghiêm Minh biết em”.

Lâm Gia Mộc co người lại. Nói thật, việc Nghiêm Minh là gay, hơn nữa đến công viên đồng tính tìm nam sinh gay là một sự đả kích rất nặng nề đối với cô. Thời đại học có ai lại không ngừng từng ngưỡng mộ người đẹp trai nhất trường? Cho dù Lâm Gia Mộc luôn không để ý đến những nam sinh cùng tuổi thì cũng từng chú ý đến Nghiêm Minh, chỉ có điều không có cơ hội tiếp xúc thôi.

“Được rồi”. Trịnh Đạc để nguyên chìa khóa trên xe, cầm áo khoác xuống xe.

Nghiêm Minh cao khoảng một mét bảy mươi tám, tay chân thon dài nên nhìn lại càng cao. Sơ mi ca rô phối hợp với áo khoác len khiến hắn nhìn trẻ trung và có sức sống. Cậu bé đi cùng với hắn mặc áo len bó sát người màu đen, bên ngoài khoác gi lê màu xám thêu hình đầu lâu bằng kim tuyến, tóc hai bên đều cạo sát da đầu, tóc đỉnh đầu chải dựng đứng, chiều cao khoảng một mét bảy, có thể nói là gầy chỉ có da bọc xương.

Nghiêm Minh và cậu ta không thể nói là thân mật, thậm chí có thể nói là bầu không khí giữa hai người khá căng thẳng. Lúc đi sau lưng hắn, cậu bé vẫn cúi đầu, lúc ngồi xuống lại cắm cúi nghịch điện thoại di động. Sau khi gọi đồ ăn xong, có lẽ cảm thấy hành động chơi điện thoại của cậu bé rất không lễ phép, Nghiêm Minh đưa tay giật lấy điện thoại của cậu ta: “Lúc nói chuyện với anh đừng có chơi điện thoại”.

“Vâng”. Cậu bé không vui lắm nhưng cũng không cãi lại hắn: “Anh Nghiêm, lần này anh nhất định phải giúp em…”.

“Em bảo anh tới gặp em, anh đã tới rồi. Em còn có chuyện gì nữa?”.

“Em bị bệnh rồi…”.

“Sao?”.

“Thật đấy, em bị bệnh thật, bác sĩ nói là viêm cơ tim”.

“Ngày mai anh hẹn một chuyên gia cho em, đến đó khám cho đàng hoàng. Viêm cơ tim cũng không phải bệnh nặng gì”.

“Đã chẩn đoán chính xác rồi, không cần khám lại nữa. Bác sĩ kê một đống thuốc… Em lại hết tiền sinh hoạt tháng này rồi…”.

Nghiêm Minh nhìn cậu ta một cái: “Em cần bao nhiêu?”.

“Năm ngàn”.

“Tiền sinh hoạt một tháng năm ngàn”.

“Em vay tiền không ít bạn học để chữa bệnh, bọn nó đều là sinh viên…”.

“Em đừng nói dối anh nữa. Nói thật đi, tóm lại là cần tiền làm gì? Có phải em lại cặp với trai không? Lần trước chị em nói với em thế nào?”.

“Chị em… Chị ấy chỉ mong sao em chết quách đi cho rảnh nợ”.

“Chị em thất vọng vì em. Thường Hưng, em là con trai độc nhất trong nhà, nhà em đã rất vất vả để em được học hành. Chị em một ngày làm hai ca để nuôi em đi học, kết quả em lại thành ra như bây giờ. Em là người đồng tính luyến ái cũng không phải lỗi lầm gì, nhưng em cũng nên tìm một bạn trai đứng đắn, cả ngày chỉ biết tiêu tiền…”.

“Bạn trai em là bạn học của em, trước nó toàn qua lại với những người có tiền. Nó nói em nghèo quá, cặp với em nó phải sống cuộc sống vất vả…”.

“Không thể sống cuộc sống vất vả với em, bất kể là nam hay nữ đều không ổn”.

“Chẳng phải anh cũng không thể sống cuộc sống vất vả cùng chị gái em sao?”.

Nghiêm Minh không nói nữa…

Trịnh Đạc lấy điện thoại ra gửi tin nhắn cho Lâm Gia Mộc: “Thời đại học Nghiêm Minh có bạn gái nào họ Thường không?”.

“Nghe nói anh ta có bạn gái ở ngoài trường trước khi qua lại với Tưởng Nghiên, nhưng chưa ai gặp bao giờ. Mọi người đều cho rằng anh ta bịa ra để tránh bị đám nữ sinh làm phiền”.

Nhân viên phục vụ cầm thực đơn tới, Trịnh Đạc gọi bừa mấy món: “Lát nữa làm một suất mì xào, tôi mang đi”.

“Vâng”.

Lúc này hai người phía sau đã im lặng rất lâu. Nghiêm Minh mở miệng trước: “Là chi em đề nghị chia tay anh”.

“Không phải sau đó anh cũng chỉ gọi một cuộc điện thoại sao?”.

“Chị em lấy được người có điều kiện hơn anh”.

“Ờ…”. Thường Hưng cười lạnh một tiếng: “Đúng vậy, năm đó có điều kiện hơn anh, làm chủ thầu, một năm có thể kiếm mấy trăm ngàn. mỗi tháng có thể cho chị em mười ngàn tiền sinh hoạt… Kết quả chị em cần tiêu hai ngàn mua thuốc, bị hắn đánh như đánh bao cát. Vì một con cave mà ép chị em ly hôn, chị em một mình nuôi con gái…”.

“Nếu không phải vì em thì cô ấy đã không lấy người đó. Bây giờ em báo đáp cô ấy thế nào?”.

“Còn anh? Nếu anh muốn quản việc nhà em thì anh ly hôn rồi lấy chị em đi! Lúc đó anh bảo em làm gì cũng được, nếu không thì anh đừng có quản nữa”.

“Em mà không gọi điện thoại cho anh thì anh quản em làm gì?”.

“Vậy coi như em gọi nhầm được chưa?”. Thường Hưng đứng lên: “Anh cứ ngồi ăn đi, em về trước”.

“Thường Hưng!”. Nghiêm Minh đứng lên gọi một tiếng, nhưng Thường Hưng càng đi nhanh hơn. Hình như Nghiêm Minh không muốn làm mất hình tượng ở nơi như thế này nên không hề đuổi theo mà lại ngồi xuống.

Trời ạ, không ngờ lại là bộ phim truyền hình tình cảm gia đình. Nam sinh viên đại học có tiền đó yêu người bạn thanh mai trúc mã. Vì gia đình, người yêu vứt bỏ bạn trai nghèo để lấy người có tiền. Bạn trai nghèo quay sang yêu con nhà quan vẫn thầm mến hắn. Nhiều năm sau người yêu bị ruồng bỏ, bạn trai nghèo đã đổi đời vẫn khó quên tình cũ, tiếp tế cho em trai của người yêu…

Trịnh Đạc đang định gọi nhân viên gói tất cả đồ ăn lại, chợt thấy Nghiêm Minh gọi điện thoại: “A lô… Thường Hưng đi rồi. Em khuyên bảo nó đi. Em yên tâm, bản chất của nó không xấu, nó sẽ không đi vào tà đạo thật đâu… Em ốm à? Dạo này trời lạnh quả thật rất dễ cảm cúm, chú ý giữ gìn sức khỏe… Ờ… Anh về nhà luôn đây, em bảo trọng!”.

Sau khi ngắt điện thoại, hắn lại gọi một cuộc khác: “Anh đây. Nghiên Nghiên… Không có việc gì, một khách hàng của anh uống say, nhớ ra một điều khoản nhất định phải sửa. Anh đã thuyết phục được người ta rồi. Em có muốn ăn váng sữa không? Váng sữa ở nhà hàng này ngon lắm. Ờ, anh sẽ mang hai suất về… Biết rồi, chắc chắn sẽ không làm con trai thức đâu”.

Nghiêm Minh nói chuyện với hai người phụ nữ đều rất dịu dàng, lúc nói chuyện với Tưởng Nghiên còn có vẻ chiều chuộng, thật sự không rõ rốt cuộc trong lòng hắn thì người phụ nữ nào quan trọng hơn.

Lâm Gia Mộc cau mày nghe đoạn ghi âm Trịnh Đạc mang về. Sau khi nghe xong, cô yên lặng rất lâu. Trịnh Đạc đưa hộp mì xào cho cô, cô cũng chỉ cầm đũa lặng lẽ ăn.

“Anh và Tiết Văn Vũ còn liên lạc không?”.

Trịnh Đạc không ngờ Lâm Gia Mộc đột nhiên lại chuyển đề tài sang người mình. Anh ta lắc đầu: “Hết rồi”.

Tiết Văn Vũ là mối tình đầu của Trịnh Đạc. Năm đó Trịnh Đạc có cơ hội vào học trường quân sự là nhờ có sự giúp đỡ của bố Tiết Văn Vũ, một vị tướng. Vốn hai người dã tính sau khi Trịnh Đạc tốt nghiệp sẽ tiếp tục phát triển trong quân ngũ, một năm sau họ sẽ kết hôn. Nhưng sau đó gia đình Trịnh Đạc xảy ra chuyện, anh ta không nói câu nào, từ bỏ tiền đồ tốt đẹp trong quân ngũ, quyết định xuất ngũ về nhà. Từ đó về sau anh ta và Tiết Văn Vũ không còn liên lạc với nhau nữa.

“Nếu cô ta liên lạc với anh?”.

“Sẽ trò chuyện vài câu”.

“Nếu cô ta nhờ anh giúp đỡ?”.

Trịnh Đạc ngẩng đầu nhìn Lâm Gia Mộc: “Tình cảm của bọn anh đã hết từ lâu rồi. Với thân thế của cô ấy, nếu nhờ anh giúp chắc chắn là chuyện lớn, nói thế này đi, chỉ cần cô ấy không đòi mạng anh, thứ gì anh cũng có thể cho cô ấy. Anh nợ cô ấy, nhưng mạng anh là của em”.

Bố của Trịnh Đạc là Trinh Tân Long, năm đó là một kẻ lưu manh rất nổi tiếng ở thành phố A, lấy vợ chưa được hai năm đã vào tù vì đánh người khác bị thương, để lại mẹ Trịnh Đạc nuôi con trai chưa được một tuổi ở cùng với bố mẹ chồng. Vốn mẹ Trịnh Đạc cho rằng chồng mình sau khi ra tù sẽ cải tà quy chính, không ngờ năm năm sau về nhà lại còn tàn bạo lạnh lùng vô nhân tính hơn trước kia, không những thường xuyên đánh đập vợ con mà còn đánh chửi bố mẹ mình. Sau đó ông ta lại vào tù lần nữa vì tội trộm cắp, lúc đó mẹ Trịnh Đạc đã có thai Trịnh Lâm, em gái Trịnh Đạc. Vốn mẹ Trịnh Đạc muốn nhân cơ hội ly hôn chồng, nhưng bà lại không nỡ bỏ lại bố mẹ chồng. Cứ thế sống bốn năm, Trịnh Tân Long ra tù lần nữa, lại càng ngày càng đốn mạt hơn, thậm chí ông bà nội Trịnh Đạc cũng khuyên con dâu ly hôn. Nhưng lúc này Trịnh Tân Long đã phát điên, mấy lần đe dọa vợ nếu dám ly hôn thì ông ta sẽ giết cả nhà.

Tình trạng này duy trì đến năm Trịnh Đạc mười ba tuổi, lần đầu tiên cầm gậy sắt đánh ông bố đang vung nắm đấm lao vào mình ngã vật xuống đất.

Chưa được hai tháng, bố Trịnh Đạc lại bị tuyên án chung thân vì đánh người bị thương đến chết, sau đó chết trong một vụ ẩu đả trong tù.

Năm mười tám tuổi, vốn Trịnh Đạc có thể vào đại học, nhưng khi đó em gái còn nhỏ, ông bà nội nợ một món tiền thuốc thang lớn trước khi qua đời. Trịnh Đạc không còn cách nào khác, đành lựa chọn tòng quân. Sau khi nhập ngũ, cuộc sống của anh ta bắt đầu nhiều màu sắc hơn. Anh ta không còn là con trai của tội phạm nữa mà là một người lính có biểu hiện xuất sắc ngay từ thời tân binh, mãi cho đến năm anh ta tốt nghiệp trường quân sự… mẹ và em gái bị tai nạn giao thông, mẹ chết tại chỗ, em gái thì liệt nửa người.

Trịnh Đạc không nói câu nào, nộp đơn xuất ngũ, từ bỏ văn bằng và cơ hội phong sĩ quan sắp tới tay, cũng từ bỏ Tiết Văn Vũ.

“Đàm ông có tình có nghĩa cũng đáng ghét!”, Lâm Gia Mộc đặt đũa xuống. Thứ gọi là tình yêu, thời hạn sử dụng chỉ có mười tám tháng. Càng không cần phải nói phụ nữ xem tình yêu như tính mạng, đàn ông xem tình yêu như một bộ phận của tính mạng.

Trịnh Đạc ngồi xuống: “Em biết anh không giống Nghiêm Minh, anh sẽ không nói dối em. Cô ấy và anh không thể quay lại, người cô ấy yêu năm đó đã chết rồi”.

Quả thật nếu không gặp Lâm Gia Mộc thì Trịnh Đạc đã chết rồi. Sau khi xuất ngũ, Trịnh Đạc biết chân tướng vụ giao thông. Xem hết chương trình biểu diễn ở quảng trường, mẹ và em gái dắt tay nhau đi dạo trên đường, không ngờ lại bị xe hơi từ phía sau đâm vào. Chủ xe đâm vào hai mẹ con là một thằng con nhà giàu. Quan trọng nhất là thằng con nhà giàu này không những uống rượu mà còn cắn thuốc. Sau khi xảy ta chuyện, hắn bỏ xe mà chạy, hôm sau tìm một người “bạn” đến gánh tội thay. Kết quả người này bị tuyên án năm năm vì gây tai nạn giao thông, bồi thường mẹ con nhà họ Trịnh một triệu hai trăm ngàn tệ.

Biết anh trai từ bỏ tiền đố tốt đẹp trong quân ngũ vì mình, em gái của Trịnh Đạc lặng lẽ uống thuốc độc tự tử. Trịnh Đạc khi đó đã sụp đổ, chỉ muốn giết người báo thù. Nếu không gặp Lâm Gia Mộc, hai tay anh ta không biết sẽ dính bao nhiêu máu tanh, cũng không biết hậu quả sẽ ra sao.

Sau khi Lâm Gia Mộc giúp anh ta đưa thằng con nhà giàu vào tù, anh ta đã trở thành cộng sự của Lâm Gia Mộc. Anh ta không còn nhắc tới chuyện quá khứ nữa, không ngờ người nhắc tới chuyện này lại là Lâm Gia Mộc.

Lâm Gia Mộc nhìn anh ta một cái: “Em đi ngủ đây”.

Bây giờ cô không có cách nào nói về chuyện này với Trịnh Đạc một cách lý trí. Thậm chí cô không nên nói ra ba chữ Tiết Vũ Văn này nhưng sau khi nghe đoạn ghi âm, trong đầu cô không nghĩ đến bất cứ điều gì khác ngoài ba chữ này. Bộ não tỉnh táo như máy tính của cô đã xảy ra vấn đề, cần mở ra kiểm tra khẩn cấp.

Trịnh Đạc đưa mắt nhìn cô rời đi, ánh mắt mang vẻ đau buồn cảm khái. Anh ta và Lâm Gia Mộc vĩnh viễn chỉ cách có một lớp giấy dán cửa sổ. Có lúc anh ta cảm thấy dường như vĩnh viễn không thể chọc thủng được. Hôm nay đột nhiên Lâm Gia Mộc mất tự chủ, anh ta không biết là nên buồn hay vui. Có lẽ từ trước đến nay điều Lâm Gia Mộc luôn muốn có chỉ là anh ta toàn tâm toàn ý một trăm phần trăm, nhưng hai người họ một không dám hỏi, một không dám đáp. Người hỏi sẽ không thích đáp án, người đáp lại khong thể trả lời trái với lòng mình.

Đã lâu lắm rồi, hôm nay là lần đầu tiên anh ta cảm thấy mù mờ trước tương lai của hai người.


Uông Tư Điềm xách túi đồ ăn sáng mở cửa: “Chị Lâm! Anh Trịnh! Em tranh mua được ba phần sủi cảo tam tiên hạm(1) rồi!”.

Cửa hàng sủi cảo Lâm Ký dưới lầu có món sủi cảo tam tiên hạm rất nổi tiếng, buổi sáng đến muộn một chút là hết hàng. Mãi không thấy ai trả lời, Uông Tư Điềm thoáng nhìn đồng hồ, bảy rưỡi sáng… Lúc này dù chưa đến giờ làm việc, nhưng chỉ cần đêm hôm trước không thức trắng đêm thì bình thường chị Lâm và anh Trịnh đều đã đến rồi.

Cô đặt sủi cảo xuống, thay giày, lại nhìn thấy Trịnh Đạc đi dép lê từ phòng ngủ đã chuyển thành phòng làm việc ra, mắt hơi đỏ, chân râu phủ kín nửa  dưới mặt.

“Anh Trịnh… Tối qua anh không về nhà à?”.

“Ờ”. Trịnh Đạc đáp, lấy chiếc máy ảnh và ống kính từ tủ dụng cụ trong phòng khách ra: “Anh ra ngoài giám sát mục tiêu đây”.

“Ơ… Em đã mua sủi cảo”.

“Em và chị Lâm cùng ăn đi”.

“Chị ấy còn chưa tới sao?”.

“Lát nữa cô ấy sẽ đến”.

Anh ta cầm đồ đạc, thay giày, đeo chiếc ba lô màu xanh bộ đội ra ngoài. Không biết tại sao, đột nhiên Uông Tư Điềm có một cảm giác rất đau buồn. Như khi còn nhỏ bố mẹ cãi nhau, hôm sau hai người đều không nói gì. Mẹ hỏi nếu bố mẹ ly hôn thì con ở với ai… Cảm giác này thật là đáng ghét, cô ta không dễ gì mới tìm được một gia đình mới, bây giờ lại thành ra như vậy…

Lâm Gia Mộc vừa đến văn phòng đã nhìn thấy một mình Uông Tư Điềm ngồi ngẩn người xem ti vi trên sofa: “Thích xem Super Boy(2) rồi à?”.

“A…”. Uông Tư Điềm giật mình bừng tỉnh, lúc này mới phát hiện không biết mình đã chuyển sang kênh của đài Hồ Nam từ bao giờ.

“Trịnh Đạc đâu?”.

“Anh ấy ra ngoài từ sáng sớm, nói là phải giám sát mục tiêu”.

Lâm Gia Mộc không những vẻ mặt vẫn như bình thường mà thậm chí còn mặc một chiếc áo khoác len màu đỏ bên ngoài áo phông dài tay màu trắng, trên mặt trang điểm nhẹ, phối hợp với mái tóc hơi dài nhìn rất ấm áp và nữ tính. Nhưng Uông Tư Điềm vẫn cảm thấy Lâm Gia Mộc cũng không ổn lắm.

“Ờ. Em ăn sáng chưa?”.

“Chưa”.

“Thế thì chị em mình cùng ăn”. Lâm Gia Mộc sờ sờ sủi cảo trên bàn, cảm thấy hơi lạnh, tiện tay cẩm một cái hộp cho sủi cảo vào để bỏ vào lò vi sóng: “Ngày mai em đặt trước bà chủ Lâm Ký, chúng ta cần năm cân sủi cảo đông lạnh, hai cân rưỡi nhân dưa chua, hai cân rưỡi tam tiên”.

“Vâng”. Uông Tư Điềm gật đầu: “Chị Lâm, có phait chị và anh Trịnh cãi nhau không?”.

Lâm Gia Mộc không trả lời, chỉ mở cửa lò cho sủi cảo vào hâm nóng. Cãi nhau? Có lẽ hai người họ mất lý trí cãi nhau một lần là con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề, nhưng chuyện hai người họ không biết làm nhất chính là cãi nhau.

Lâm Gia Mộc không thể quên được cảm giác chân tay luống cuống khi bố mẹ cãi nhau long trời lở đất lúc cô còn nhỏ. Trịnh Đạc càng không thể được bóng tối của bạo hành gia đình thời thơ ấu. Thực ra hai người họ sợ mình mất tự chủ hơn là sợ trạng thái chiến tranh lạnh nhìn nhau không nói gì này.

Thế là hai người giằng co nhau, giằng co đến cuối cùng có một người không chịu được và đi ra.

“Chị Lâm!”. Uông Tư Điềm đột nhiên hét lên một tiếng, vội vã kéo Lâm Gia Mộc thật mạnh. Lâm Gia Mộc ngã xuống đất, đồng thời nghe thấy một tiếng nổi rất to.

Sự thật chứng minh quả nhiên không thể cho đồ bằng nhôm vào lò vi sóng, càng không thể sử dụng lò vi sóng trong tình trạng không tập trung tinh thần.


Nghiêm Minh đột nhiên quay đầu nhìn quanh, hắn luôn có cảm giác bị ai đó theo dõi, nhưng quay lại nhìn thì không thấy gì cả.

“Tổng giám đốc Nghiêm… Một tháng trước ngài đã dặn tôi hôm nay nhất định phải nhắc ngài, ngày mai là sinh nhật của chị Tưởng”.

“Ờ, tôi biết rồi”. Nghiêm Minh gật đầu: “Giúp tôi đặt một chiếc bánh ngọt ở khách sạn Kim Đỉnh và đặt chỗ ở nhà hàng Phạm Ân Lâu”.

“Mấy giờ thưa ngài?”.

“Sáu giờ tối. Sau năm giờ chiều ngày mai, cô không được sắp xếp lịch cho tôi nữa”.

“Vâng”. Cuối cùng Nghiêm Minh đã phát hiện có vấn đề ở đâu: “Có người đã tới văn phòng của tôi à?”.

“Sáng sớm hôm nay công ty cung cấp khí sưởi đến kiểm tra ống dẫn”.

“Được rồi, không có việc gì”. Nghiêm Minh đứng dậy, chỉnh ngay ngắn những đồ trang trí mà người của công ty khí sưởi đã làm lệch. Hắn thuộc cung Xử Nữ, trời sinh nhạy cảm với môi trường xung quanh, chỉ có chút thay đổi là sẽ phát hiện ngay.

Trịnh Đạc vừa cau mày vừa bỏ tai nghe xuống. Nghiêm Minh chỉ chỉnh lại một chút, khoảng cách an toàn giữa máy nghe trộm và máy tính mà anh ta tính toán đã bị phát vỡ. Máy nghe trộm bị quấy nhiễu điện tử, mặc dù có thể nghe rõ tiếng người nói nhưng tiếng nhiễu sóng rè rè không ngừng vang lên làm người nghe bực bội.

Trong lúc anh ta đang bực bội không biết nên làm thế nào cho phải, điện thoại di động đổ chuông: “A lô!”.

“Anh Trịnh, anh đến đây, chị Lâm…”.

“Điềm Điềm, em đừng khóc, em nói rõ chị Lâm em làm sao?”.

“Anh đến đi! Bọn em đang ở bệnh viện tỉnh… Hu hu…”.

Nói xong Uông Tư Điềm ngắt máy. Trịnh Đạc đóng cửa, khởi động xe, lao ra khỏi bãi đỗ xe như mũi tên rời cung.


Gia Mộc vừa xem điện thoại vừa duỗi thẳng cánh tay trái để mặc bác sĩ cấp cứu băng bó. Cậu bác sĩ trẻ tuổi vừa băng bó vừa không kìm được nhìn cô, sau khi băng bó xong nói một câu rất nhỏ: “Xong rồi”.

“Cảm ơn”. Lâm Gia Mộc thoáng nhìn băng vải, chẳng qua chỉ là bị mảnh vỡ của lò vi sóng nổ tung rạch bị thương, bác sĩ cũng chỉ khâu ba mũi rồi giao cho bác sĩ thực tập băng bó. Cô thấy cậu bác sĩ thực tập cầm băng vải, căng thẳng toát mồ hôi như gặp đại địch, dứt khoát giao cánh tay cho cậu ta, còn mình thì vào weibo, không ngờ lại bị băng như bánh chưng. Cô thử cựa quậy một chút, còn may là không ảnh hưởng đến hoạt động.

“Gia Mộc!”. Một người nôn nóng xông vào khoa cấp cứu tìm từng phòng một. Đến phòng xử lý vết thương chỗ Lâm Gia Mộc, người này lại đứng yên ở cửa. Lâm Gia Mộc đứng lên, vừa định nói gì đó thì Trịnh Đạc đã xông tới ôm chặt lấy cô.

“Em không sao chứ? Bị thương ở đâu?”.

“Đau”. Bị anh ta ôm vào lòng, Lâm Gia Mộc kêu lên một tiếng.

Trịnh Đạc vội buông cô ra: “Em đau ở đâu?”.

“Anh sắp siết chết em rồi”. Lâm Gia Mộc đẩy anh ta ra, ho mấy tiếng mới điều chỉnh được nhịp thở. Cô xoa xoa vai mình, người đàn ông này không biết anh ta có bao nhiêu sức mạnh sao?

“Xin lỗi…”. Nhìn thấy cánh tay Lâm Gia Mộc bị quấn đầy băng vải như xác ướp, anh ta đột nhiên khựng lại.

“Chỉ bị cứa thôi”. Lâm Gia Mộc vừa nói vừa tháo băng ra.

“Em đừng làm ra vẻ mạnh mẽ nữa được không?”. Trịnh Đạc không nhịn được gầm lên. Lâm Gia Mộc chính là như vậy, bất kể có chuyện lớn thế nào cũng vẫn giữ nụ cười, tự mình gánh vác tất cả mọi chuyện, không bao giờ chịu kêu ca một tiếng. Thỉnh thoảng tỏ ra yếu ớt một chút thì đã làm sao? Sẽ chết à? Tại sao cứ ôm hết trách nhiệm của cả thế giới vào người mình?

Tiếng gầm của anh ta làm cho cả phòng cấp cứu ầm ĩ lập tức yên tĩnh lại, ngay cả bệnh nhân bị bỏng luôn kêu đau bên cạnh cũng dừng kêu quay sang nhìn hai người họ.

Lâm Gia Mộc thấy cảm động vô cớ, lại thấy hơi mất mặt: “Nói nhỏ thôi, đây là bệnh viện”.

Trịnh Đạc cũng biết mình mất kìm chế, cố gắng điều chỉnh cảm xúc, giữ bàn tay định tiếp tục tháo băng của Lâm Gia Mộc: “Làm sao lại bị thương?”.

“Em dùng cặp lồng nhôm đựng sủi cảo, không có việc gì lớn, chỉ là cửa lò vi sóng bị nổ, phải thuê người đến văn phòng quét dọn sạch sẽ”. Lâm Gia Mộc nhìn anh ta một cái, nói nhỏ: “Em không cố làm ra vẻ đâu”.

“Em vẫn đang làm thế đấy. Em không thích anh, không muốn làm người yêu anh, chẳng lẽ chúng ta cũng không phải bạn bè sao?”.

Nếu thật sự chỉ là bạn thì hai người họ sẽ đơn giản hơn bây giờ nhiều. Trên mức bạn nhưng dưới mức người yêu, cứ lập lờ như vậy quá lâu, chút ngọt ngào ban đầu dần dần đã biến thành đắng chát. Hai người đều là người có quá khứ, hai bên cũng có thể thật sự hiểu nhau. Cũng chính vì thật sự hiểu nhau nên mới dừng lại không bước tiếp. Nhưng cả hai lại không nỡ lui bước.

Thấy Lâm Gia Mộc cúi đầu không nói, đột nhiên Trịnh Đạc cảm thấy rất xót xa, cảm giác đau khổ khi tràn ngập sức mạnh mà không làm được gì. Hai người đứng ở cửa phòng bệnh, một cúi đầu không nói, một ngẩng đầu nhìn trời, rất lâu không có ai nói chuyện.

“Xin lỗi…”. Bác sĩ vừa băng bó cho Lâm Gia Mộc nói nhỏ.

Trịnh Đạc như bừng tỉnh, nhìn cậu ta một cái: “Chuyện gì?”.

“Chúng tôi còn có bệnh nhân phải vào trong, anh chị có thể ra chỗ khác nói chuyện không?”. Bác sĩ nói thật nhanh những lời này rồi không kìm được lùi về phía sau một bước.

“Xin lỗi”. Lâm Gia Mộc kéo Trịnh Đạc tránh ra khỏi lối đi: “Chúng ta về thôi”.

Trịnh Đạc nắm chặt bàn tay không bị thương của Lâm Gia Mộc, dắt cô đi tới bãi đỗ xe mới buông ra: “Chúng ta đừng cãi nhau nữa, anh mệt”.

Thà giao cho anh ta một khẩu súng bảo anh ta ra trận giết giặc còn dễ chịu hơn cứ dây dưa không rõ như bây giờ.

“Xin lỗi. Em không nên nhắc tới Tiết Văn Vũ”.

“Em nhắc tới hay không thì cô ấy vẫn tồn tại”. Tiết Văn Vũ là một ngưỡng cửa anh ta không bước qua được: “Anh cũng không có ý nghĩ gì khác với cô ấy, cô ấy đã lấy người khác từ lâu rồi. Bất kể là năng lực hay là gia thế, người kia đều hơn anh mười lần, cũng rất tốt với cô ấy. Cô ấy là con tướng, lại là con dâu của tư lệnh quân khu, vợ của thiếu tá. Anh nói nếu cô ấy có chuyện gì đến tìm anh, anh nhất định sẽ làm giúp cô ấy, chẳng qua đó chỉ đơn giản là lừa mình dối người. Anh là cái gì chứ?”.

“Anh còn yêu cô ta không?”.

Trịnh Đạc nhắm mắt lại suy nghĩ một lát, nhớ lại lần cuối cùng gặp anh ta, Tiết Văn Vũ khóc nói với anh ta: “Nếu anh bước ra ngoài cánh cửa này thì vĩnh viễn đừng quay lại nữa”. Sau đó thì sao? Anh ta vẫn bước qua cánh cửa đó, tự tay vứt bỏ tiền đồ của mình.

“Nếu trong lòng anh còn có cô ấy, anh sẽ không đến với em”.

Lâm Gia Mộc kiễng chân, hôn khẽ lên môi Trịnh Đạc, lại lui ra trước khi Trịnh Đạc hôn lại: “Hai chúng ta cứ thế này được không?”.

Đối với cô, tình cảm giống như mặt trời, cách quá xa sẽ lạnh, cách quá gần sẽ bị thiêu cháy.

“Như vậy… vấn đề không phải là cô ấy?”.

“Phải, cũng không phải”. Lâm Gia Mộc cảm thấy trong lòng rối bời, thậm chí cô còn thấy hận Trịnh Đạc đã đánh động mặt hồ lặng sóng: “Em thấy lạnh. Chúng ta lên xe đi”.

“Ờ”. Trịnh Đạc nhìn cô một cái, đột nhiên cảm thấy như nhìn thấy một con ốc mượn hồn bị lôi ra khỏi vỏ ốc, rời khỏi chỗ ở ấm áp, không ngừng vùng vẫy bất chấp tất cả.


Lấy cớ vào tìm kẹp giấy, dập ghim và mấy thứ linh tinh, Uông Tư Điềm ra vào văn phòng bảy tám lượt, lại càng ngày càng không hiểu hai người này làm sao. Vốn cô ta cho rằng trải qua một chuyện như vậy, quan hệ của anh Trịnh và chị Lâm sẽ tiến vùn vụt, không ngờ hai người từ bệnh viện về vẫn không nóng không lạnh như cũ. Sau khi bảo Uông Tư Điềm gọi điện thoại cho công ty vệ sinh đến dọn dẹp phòng khách, một người lại đi giám sát mục tiêu, một người ở văn phòng hỗ trợ kỹ thuật. Đến tối sau khi anh Trịnh về, hai người vẫn mặt đối mặt làm việc như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Hai người này quả thực là sinh vật ngoài trái đất… Hoặc là đến một độ tuổi nhất định, tình cảm và dục vọng của người ta đều sẽ biến mất? Biến thành robot?

Sau khi vào văn phòng nhìn lần cuối cùng, Uông Tư Điềm dứt khoát bỏ mặc hai người này, mở iPad vào nhóm chat của học sinh một trường nghệ thuật mà mình mới tham gia.

Vốn cô ta rất sùng bái những người học nghệ thuật, cảm thấy bọn họ có thể viết có thể vẽ, cầm lấy nhạc cụ là biểu diễn, nghe thấy âm nhạc là khiêu vũ, cho dù vào trại quản giáo cũng thoải mái hơn người khác, đội tuyên truyền văn nghệ không cần phải làm gì nặng nhọc. Nhưng sau khi trà trộn vào nhóm người này, cô ta lại cảm thấy bọn họ rất vô vị, bình thường vẫn nói chuyện phiếm, thỉnh thoảng đăng một tác phẩm, sau đó không tâng bốc nhau thì là cạnh khóe nhau.

Thường Hưng học vẽ tranh sơn dầu. Trong nhóm của lớp, cậu ta là một người rất tích cực, thường xuyên đăng bài, thảo luận với bạn học về giáo viên gì đó. Có mấy bạn học thuộc dạng hủ nữ còn rất thích khoe khoang những bức ảnh của Thường Hưng và một cậu bé để tóc ngắn đeo vòng tai khác.

Uông Tư Điềm đã từng ở trong trại quản giáo trẻ vị thành niên, nam yêu nam, nữ yêu nữ, không những biết mà còn đã từng xem trực tiếp luôn. Nữ yêu nữ còn đỡ, nam yêu nam thì Uông Tư Điềm thật tình cảm thấy không có gì hay ho, đơn giản là kết quả của việc ở với nhau trong thời gian dài mà không có phụ nữ, ra khỏi trại mười cặp thì có chín cặp chia tay. Không ngờ bên ngoài lại coi trò này là rất mốt, đặc biệt là trong trường nghệ thuật này, nữ không phải bách hợp thì là hủ nữ, nam không ái thì cũng đồng tính.

Cho nên không phải cô ta không hiểu mà là thế giới này thật sự hơi loạn.

Trong lúc cô ta đang vô cùng buồn chán ậm ừ với người khác, đột nhiên có một người vào tiết lộ: “Thường Hưng và Tư Tư chia tay rồi, hai người đánh nhau rồi!”.

“A? Làm sao lại đánh nhau?”.

“Tớ không tin vào tình yêu nữa”.

“Xảy ra chuyện gì vậy?”.

Một đám nữ sinh lập tức ồn ào lên.

“Hình như là Tư Tư lại tìm một người có tiền bên ngoài, hôm nay người đó tới đón Tư Tư về nghỉ cuối tuần bị Thường Hưng chặn lại, hai người và cả người có tiền kia đánh nhau”.

“Sau đó thế nào?”.

“Tớ cũng ở đó, tớ cũng ở đó. Bọn họ ở cổng phía đông trường”.

“Tớ ở gần đó, sao không nhìn thấy nhỉ?”.

Những dòng chữ đủ màu sắc không ngừng hiện lên, còn kèm theo những chữ nhấp nháy và biểu tượng cảm xúc. Uông Tư Điềm xem một hồi rồi không biết là ai nói gì nữa, tóm lại là Thường Hưng đánh nhau ở trường.

“Chị Lâm!”.

Lâm Gia Mộc từ trong phòng đi ra: “Có chuyện gì thế?”.

“Hình như là Thường Hưng đánh nhau ở trường rồi”.

Lâm Gia Mộc lấy điện thoại di động ra, thoáng nhìn ứng dụng giám sát trên điện thoại. Nghiêm Minh bàn chuyện làm ăn xong đã về nhà, chấm tròn thể hiện vị trí của hắn không di động.

“Mục tiêu của chúng ta là Nghiêm Minh. Hắn không động chúng ta cũng không động, em tiếp tục giám sát”.

“Chị Lâm…”. Uông Tư Điềm chỉ đồng hồ.

“Em mang iPad về nhà, chị xem như em làm thêm giờ, bảo anh Trịnh em đưa em về”.

“Vâng”. Uông Tư Điềm cất iPad vào trong túi xách. Cô ta đã muốn mang iPad về nhà chơi từ lâu rồi.

Trịnh Đạc vò vò tóc Uông Tư Điềm, đi theo Uông Tư Điềm ra cửa: “Lát nữa anh đến trường nghệ thuật xem một chút, nếu không có việc gì sẽ về nhà luôn”.

Lâm Gia Mộc giơ tay làm dấu hiệu ok.

Chín rưỡi tối, Lâm Gia Mộc vừa dọn dẹp đồ đạc xong, chuẩn bị kết thúc công việc lên tầng trên nghỉ ngơi, điện thoại di động của cô đột ngột vang lên tiếng tít tít, có người gọi điện thoại cho Nghiêm Minh. Cô bấm phím nghe trộm, vốn tưởng chỉ là việc làm ăn hoặc xã giao bình thường, không ngờ Nghiêm Minh lại từ chối cuộc gọi.

Một lát sau số máy kia lại gọi tới: “A lô!”.

“Thường Hưng có gọi điện thoại cho anh không?”.

“Không. Nó xảy ra chuyện gì à?”.

“Đến bây giờ nó còn chưa về ký túc. Bạn cùng phòng của nó không yên tâm, gọi điện thoại hỏi em có biết nó ở đâu không. Em hỏi mấy người đều nói không biết, muốn hỏi xem anh có biết không”.

“Anh không biết”. Nghiêm Minh dừng lại một chút rồi nói tiếp: “Nó đã lớn rồi, thỉnh thoảng một đêm không về ký túc cũng không sao. Em không hỏi… bạn của nó à?”.

“Không”. Hiển nhiên đối phương không thể chấp nhận chuyện Thường Hưng là gay: “Anh không biết thì thôi, em hỏi người khác xem”.

“Có tin tức gì gọi điện cho anh”.

“Thôi, bọn em đã làm phiền anh nhiều rồi. Chúc anh ngủ ngon”.

Đối phương ngắt máy, hình như Nghiêm Minh không yên tâm, liên tiếp gọi điện thoại cho Thường Hưng mấy lần nhưng vẫn không có người nghe máy. Khoảng năm, sáu phút sau hắn mới bỏ cuộc.

Loại người như Nghiêm Minh, bạn không thể nói hắn lăng nhăng hay bạc tình, dù sao hắn cũng rất tốt với vợ con, không hề bị cô bé trợ lý xinh đẹp sùng bái mình mê hoặc. Nhưng nếu nói hắn có tình, ngoài việc tốt với vợ con mình, hắn lại không thể không quan tâm đến bạn gái cũ, thậm chí còn rất quan tâm đến em trai của bạn gái cũ. Loại người này tốt nhất nên sinh ra ở thời cổ đại, trái thê phải thiếp để mọi người hâm mộ, còn sinh ra ở thời hiện đại…

Với những gì Lâm Gia Mộc hiểu về Tưởng Nghiên, một khi bị lộ sẽ là một cơn bão táp.

Quả nhiên lúc hơn mười giờ, điện thoại của Lâm Gia Mộc đổ chuông, họ tên người gọi đến hiển thị trên màn hình là Tưởng Nghiên.

“Gia Mộc… chuyện về Nghiêm Minh… Bạn đã điều tra được gì chưa?”. Dù cách nhau rất xa nhưng sự lo âu và nghi hoặc của Tưởng Nghiên dường như vẫn truyền tới đây theo sóng điện thoại. Phụ nữ chung quy là loài sinh vật nhạy cảm, linh cảm trong lòng chồng có người khác khiến Tưởng Nghiên không còn ung dung bình tĩnh như lúc đầu được nữa.

Gia Mộc yên lặng vài giây: “Bây giờ bọn tớ vẫn đang điều tra, tớ chỉ có thể nói hiện nay chưa phát hiện bằng chứng xác thực về việc Nghiêm Minh ngoại tình”.

“Gia Mộc, mặc dù tớ không thân với bạn như Điền Cầm Cầm nhưng cũng có thể nói là bạn học cũ”.

“Ờ”.

“Bạn biết tớ đấy, từ lúc đi học tớ đã có yêu cầu rất cao, rất khắt khe về đạo đức, nếu có chuyện gì thật thì bạn đừng gạt tớ, đừng để tớ đã mất nhà lại mất cả bạn”.

“Nếu có chuyện gì thật, tớ nhất định sẽ nói với bạn”.

“Vậy thì tốt. Tớ đi ngủ đây, chúc ngủ ngon”.

Lâm Gia Mộc đặt điện thoại xuống, thở dài một hơi, nằm xuống giường lại không hề buồn ngủ. Nghiêm Minh có xem như ngoại tình không? Hắn không thuê phòng với người khác, cũng không bao gái, chỉ duy trì liên lạc không mặn không nhạt với bạn gái hàng xóm cũ. Về thể xác không có bất cứ dấu hiệu ngoại tình nào, nhưng còn tinh thần? Bạn gái cũ của hắn rốt cuộc kém cỏi đến mức nào mà phải liên tục nhờ bạn trai cũ giúp đỡ?

Lâm Gia Mộc trằn trọc suy nghĩ rất lâu, cảm thấy vừa nhắm mắt lại rồi mở ra thì trời đã từ đêm tối biến thành ban ngày. Cô co ro trong chăn, mò lấy điều khiển điều hòa tăng nhiệt độ lên, nằm trên giường thêm một lát rồi mới rời khỏi giường, vén rèm cửa sổ ra. Bên ngoài quả nhiên đã nắng vàng rực rỡ.

Điện thoại di động của cô rung lên. Cô cầm điện thoại thoáng nhìn, là tin nhắn Trịnh Đạc gửi đến, chỉ có một bức ảnh và một địa chỉ. Bức ảnh được chụp không rõ lắm, chắc là chụp trộm. Trong ảnh là một người phụ nữ xách làn đi chợ mua thức ăn. Bởi vì là sáng sớm, người phụ nữ chỉ buộc tóc sơ sài, mặc áo len, chân đi giày vải không hợp với quần áo, trên mặt không hề trang điểm, mặc dù rất thanh tú nhưng thoạt nhìn đã hơi có tuổi, khí chất càng không có gì để nói.

“Thường Yến?”. Lâm Gia Mộc ngáp một cái, ngồi trên đệm trải dưới đất cạnh giường trả lời tin nhắn.

“Ờ”.

“Địa chỉ này là nhà cô ta?”.

“Đúng”.

“Tại sao anh nghĩ đến chuyện theo dõi cô ta?”.

“Sáng sớm tập thể dục, nhàn hạ không có việc gì nên tiện đường lượn một vòng”.


Có thể tra được địa chỉ của Thường Yến, lại ở dưới nhà cô ta chờ đến lúc cô ta dậy sớm đi mua thức ăn, như vậy mà là tiện đường sao?

“Buổi sáng ăn gì?”.

“Bánh bao”.

“Ok”.


Ba giờ bốn mươi phút chiều, Nghiêm Minh in xong trang tài liệu cuối cùng, cho vào trong kẹp tài liệu, nhấn chuông gọi trợ lý vào: “Mang tài liệu này đi photo hai mươi bản, ngày mai tôi cần dùng. Sau đó sắp xếp lại tài liệu hôm qua tôi yêu cầu cô tra cứu, hôm nay cô có thể về đúng giờ”.

“Cảm ơn ông chủ”. Trợ lý cười tít mắt cầm kẹp tài liệu: “Ông chủ, có thể ngày nào cũng là sinh nhật chị Tưởng được không?”.

Làm trợ lý, ông chủ chưa nghỉ thì cô ta cũng chưa thể về nhà. Một tuần gần như phải làm thêm giờ năm ngày, sáu, bảy giờ được về coi như là sớm rồi, được về đúng giờ đối với cô ta cũng không khác nằm mơ là mấy.

Nghiêm Minh bật cười: “Không thể”.

“Vậy tôi đi đây. Tạm biệt ông chủ”.

Nghiêm Minh đứng dậy, mở cửa phòng nghỉ bên trong, lấy một chiếc áo sơ mi màu lam nhạt từ chồng áo gấp gọn gàng trong ngăn kéo tủ quần áo, thay chiếc áo sơ mi trắng đang mặc trên người. Sau đó hắn mở tủ quần áo, lại lấy một bộ Âu phục kiểu Anh màu xanh đen đã chuẩn bị từ trước giữa một loạt Âu phục xếp chỉnh tề. Sau khi ngắm nghía cẩn thận trước gương, hắn khoác chiếc áo gió Burberry trên giá áo vào, xách túi quà đã chuẩn bị từ trước ra cửa. Lúc hắn bước ra cửa, trợ lý thoáng nhìn đồng hồ, đúng bốn giờ chiều…

Có một ông chủ thuộc cung Xử Nữ như vậy thật sự là cực kỳ áp lực.

Tưởng Nghiên ngồi bên bàn xem thực đơn, gần như cứ vài giây lại ngẩng đầu nhìn một lần. Nghiêm Minh luôn luôn đúng giờ, mỗi lần hẹn đều đến sớm năm phút, chưa bao giờ để người khác đợi. Lần này hắn lại tới muộn mười phút. Cô ta cầm điện thoại di động bấm phím tắt 1, thuê bao bên kia lại tắt máy. Nghiêm Minh rất ít khi tắt máy, dù là lúc họp với khách hàng, hắn cũng giao điện thoại dùng riêng để liên lạc với người nhà cho trợ lý, Tưởng Nghiên có chuyện gì không liên lạc được với hắn thì cũng liên lạc được với trợ lý của hắn. Tưởng Nghiên gọi điện thoại đến văn phòng, trợ lý của hắn lại nói hắn đã rời khỏi văn phòng từ bốn giờ chiều.

Cô ta lại gọi điện thoại đến khách sạn hằng năm Nghiêm Minh đặt bánh ngọt cho mình mỗi lần sinh nhật, khách sạn nói bánh ngọt đã được lấy rồi. Bây giờ không phải giờ cao điểm, hắn lấy bánh ngọt xong, dù trên đường có dừng lại làm gì thì cũng phải đến nơi rồi.

Lúc cô ta càng ngày càng nghi hoặc, Nghiêm Minh vội vã đi vào nhà hàng. Có lẽ là do ảnh hưởng tâm lý, Tưởng Nghiên thấy bó hoa bách hợp trên tay Nghiêm Minh hình như không được rực rỡ, cũng giống như Nghiêm Minh bề ngoài vẫn chỉn chu nhưng lại có vẻ gì đó hơi khác lạ.

“Xin lỗi, trên đường xảy ra chút chuyện”. Nghiêm Minh tặng bó hoa cho Tưởng Nghiên. Tưởng Nghiên nhận bó hoa, dẹp hết vô số nghi ngờ trong lòng, không ngừng tự nói với mình rằng tin tưởng là nền tảng của hôn nhân, nhờ vậy mới nở được một nụ cười.

“Không sao. Em còn chưa gọi đồ ăn. Đúng rồi, bánh ngọt đâu?”.

“Ơ… Anh quên trong xe rồi, để anh đi lấy”. Nghiêm Minh đặt điện thoại xuống, đứng dậy đi lấy bánh.

Thật sự không giống tác phong của Nghiêm Minh. Tưởng Nghiên đưa tay lấy điện thoại của Nghiêm Minh. Cưới nhau bao nhiêu năm, cô ta chưa bao giờ xem điện thoại của Nghiêm Minh. Lý trí nói với cô ta không được xem, không được xem, xem là sẽ hối hận. Nhưng tình cảm lại ép cô ta phải xem…

Mật khẩu điện thoại của Nghiêm Minh rất dễ đoán, 0605, sinh nhật của con trai. Cô ta mở lịch sử cuộc gọi, số gọi đến gần nhất như đâm vào mắt cô ta… Thời gian gọi đến là bốn rưỡi…

Khóe mắt liếc thấy Nghiêm Minh đã về, cô ta vội đặt điện thoại về chỗ cũ. Có lẽ là Nghiêm Minh rất xấu hổ vì để quên bánh ngọt nên không hề chú ý tới vẻ khác thường của Tưởng Nghiên.

Bữa tối trong ánh nến rất lãng mạn ấm áp. Nhà hàng nhỏ gần trường học này dù đã đổi đầu bếp nhưng phong vị cũng không thay đổi bao nhiêu. Hai người vừa ăn cơm vừa nhỏ giọng nói chuyện với nhau, thoạt nhìn rất đáng hâm mộ, nhưng trong lòng Tưởng Nghiên vẫn đang vùng vẫy gào thét. Yến Tử là ai? Là ai?

Cô ta nhớ lại lúc mình vừa biết Nghiêm Minh, trên vở của Nghiêm Minh bao giờ cũng vẽ chim én đủ loại kiểu dáng, có đập cánh bay cao, cũng có đậu yên lặng trên cành. Sau khi qua lại với hắn, cô ta hỏi hắn có thích chim én không, hắn lại lạnh mặt nói ghét nhất là én. Hình vẽ chim én trong vở hắn cũng biến mất.

Ăn được nửa bữa cơm, Nghiêm Minh đứng dậy đi vệ sinh. Tưởng Nghiên lại đưa tay định lấy điện thoại của hắn. Đúng lúc này điện thoại của cô ta vang lên. Cô ta rụt tay về, bấm phím nghe máy.

“Thường Yến là bạn gái đầu tiên của Nghiêm Minh”.

Tưởng Nghiên nhìn ra ngoài. Một chiếc Hyundai SUV màu đen đỗ ngoài đường. Cửa kính xe dán phim tối màu nhưng cô ta vẫn cảm thấy Lâm Gia Mộc đang ở trên xe.

“Bạn ở bên ngoài nhà hàng à?”.

“Ờ”.

“Bạn biết hết à?”.

“Đừng tự làm loạn thế trận”. Lâm Gia Mộc nói rất sâu xa, nhưng một câu này cũng khiến Tưởng Nghiên tỉnh táo hơn rất nhiều.

“Bạn bảo tớ giả ngu à?”.

“Có lúc giả ngu mới là cách phòng ngự tốt nhất. Chuyện này bạn biết càng ít càng tốt, để tớ nói chuyện với Nghiêm Minh”.

“Nói gì?”. Tưởng Nghiên cảm thấy hai mắt đột nhiên nóng bừng, nước mắt như sắp trào ra.

“Nói gì không quan trọng, quan trọng là hôm nay là sinh nhật bạn. Cùng Nghiêm Minh ăn một bữa cơm, xem một bộ phim, vào khách sạn năm sao lãng mạn một đêm. Cả đời bạn chỉ có một lần sinh nhật ba mươi tư tuổi, đừng để người không liên can làm bạn không vui”.

Tưởng Nghiên gật đầu. Cô ta sợ. Từ trước đến nay vẫn nói mình yêu cầu cao về đạo đức, một khi phát hiện ông xã ngoại tình là chắc chắn sẽ ly hôn. Tưởng Nghiên thật sự sợ hãi. Cô ta sợ mình phát hiện chuyện gì đó thật, cô ta sợ cuộc sống hạnh phúc của mình mấy năm nay chỉ là ảo mộng của một mình cô ta, cô ta sợ mình vừa tỉnh giấc sẽ thất bại thảm hại không còn gì cả… Cho nên cô ta lau nước mắt, cầm hộp phấn trang điểm lại, cố tạo ra một cảnh thái bình giả tạo.

Lâm Gia Mộc trong xe lật xem những bức ảnh Trịnh Đạc chụp. Người phụ nữ tên là Thường Yến này rốt cuộc nghĩ gì? Nếu cô ta có ý, vì sao không dứt khoát ngăn Nghiêm Minh không cho hắn đến đón sinh nhật với vợ? Nếu cô ta vô tình, vì sao lại gọi điện thoại cho Nghiêm Minh khi hắn đang trên đường đến chỗ vợ, nói với hắn con gái mình bị ốm, nhờ Nghiêm Minh đưa con đến bệnh viện giúp cô ta?

Thời buổi này bắt một chiếc taxi hoặc dứt khoát gọi xe cứu thương đưa con gái đến bệnh viện thì có gì là khó? Mẹ độc thân nuôi con dĩ nhiên vất vả, nhưng cũng không vất vả đến mức phải nhờ bạn trai cũ giúp đỡ.

Lâm Gia Mộc mở video, chỉnh to âm thanh: “Bác sĩ nói Manh Manh chỉ là cảm cúm thông thường dẫn tới sốt cao, tiêm một mũi hạ sốt là được rồi”.

“Vậy thì tốt”. Nghiêm Minh trong video dường như đang nhìn điện thoại di động: “Điện thoại của anh hết pin rồi”.

“Sao lại như vậy…”.

“Không sao, trên xe anh có pin dự phòng”.

“Anh còn có việc à, thật sự ngại quá. Vốn việc nhỏ thế này không nên làm phiền anh”.

“Không sao”.

“Hôm nay là sinh nhật ai à? Vừa rồi em nhìn thấy bánh sinh nhật trên xe”.

“Hôm nay là sinh nhật Tưởng Nghiên”.

“Ơ… Em thật sự không cố ý, nếu em biết hôm nay là sinh nhật cô ấy…”.
“Không sao. Nếu không có việc gì nữa thì anh đi trước”.

Nghiêm Minh trong video cất điện thoại di động vào túi, vội vã đi ra cửa phòng cấp cứu.

Thường Yến đứng ở cửa đưa mắt nhìn hắn đi. Trịnh Đạc zoom vào hết cỡ, ánh mắt cô ta cực kỳ phức tạp.

Một người nhà bệnh nhân đi tới: “Người vừa rồi là chồng chị à? Đẹp trai thật”.

“Đúng vậy, có điều công việc quá bận, đưa con đến bệnh viện xong lại phải vội vàng đi gặp khách hàng”.

“Bây giờ lấy đâu ra nhiều đàn ông thập toàn thập mỹ như vậy? Giờ lại đang trong giờ làm việc, anh ấy có thể sắp xếp thời gian đưa hai mẹ con cô đến bệnh viện đã là tốt lắm rồi”.

“Vâng, đúng vậy”.

Sau đó Trịnh Đạc dừng ghi hình. Có lẽ Nghiêm Minh không có tâm tư khác với Thường Yến, nhưng Thường Yến thì khác.

Điểm chết người là trong tình hình bây giờ, nếu Tưởng Nghiên phát hiện và cãi lộn với Nghiêm Minh thì cũng không khác gì đẩy Nghiêm Minh ra như mong muốn của Thường Yến. Cho nên Lâm Gia Mộc mới gọi cuộc điện thoại đó cho Tưởng Nghiên. Nghiêm Minh bây giờ đang ở giữa ngã tư, kéo là về, đẩy là đi. Chẳng mấy khi lơ mơ lại tốt hơn tỉnh táo như lúc này.


Đúng như Thường Hưng nói, cuộc hôn nhân thứ nhất của Thường Yến rất bất hạnh, may mắn duy nhất là Thường Yến giữ lại được một căn hộ tám mươi mấy mét vuông để sống yên phận. Căn hộ có vị trí không tồi, nhưng ở tầng không đẹp lắm, là một căn hộ năm đó chồng cũ của Thường Yến nhận thay một phần tiền công xây dựng. Kể cả căn hộ này cũng là Thường Yến vừa khóc vừa xin khiến bố mẹ chồng mềm lòng bắt con trai để lại. Ngoài căn hộ này thì chỉ còn những vết sẹo và con gái.

Thường Yến có hai công việc. Việc thứ nhất là làm ca tại một nhà hàng, từ mười giờ trưa đến một giờ chiều và từ bốn giờ chiều đến tám giờ tối, đây là hai thời điểm nhà hàng bận rộn nhất. Thường Yến một tiếng có thể kiếm được hai mươi tệ, nhưng không được xin nghỉ, cũng không được đến muộn về sớm, một khi xin nghỉ là ông chủ sẽ tìm người khác.

Một công việc khác là lau cửa kính và quét dọn vệ sinh cho người ta, công việc này kiếm được nhiều tiền hơn một chút, nhưng không phải ngày nào cũng có việc làm.

Trong tình hình có nhà có hộ khẩu, đảm bảo việc chi tiêu hằng ngày cho hai mẹ con với hai công việc vất vả như vậy là không có vấn đề gì lớn. Nhưng nếu con gái bị ốm hoặc là muốn học thêm đàn hát gì đó thì sẽ phải giật gấu vá vai, càng không cần phải nói học phí và tiền sách vở của Thường Hưng cũng là cô ta bỏ ra.

Vì các khoản chi cứng không thể bớt được, cô ta đành phải cắt giảm các khoản chi mềm. Chẳng hạn như rau dưa chỉ mua loại rẻ nhất ở chợ sớm, con gái mỗi ngày ngoài sữa thì chỉ có một quả táo hoặc một quả cam để ăn, những đồ ăn vặt còn lại hết thảy đều không cho ăn. Quần áo nếu có thể kiếm được đồ người khác đã mặc thì cố gắng kiếm, nếu thật sự không kiếm được thì sẽ mua quần áo ở chợ đêm cho con gái, còn bản thân cô ta thì đã mấy năm không có quần áo mới.

Mặc dù cuộc sống như vậy cũng rất vất vả, nhưng điều làm cô ta cảm thấy khổ cực là mỗi lần về nhà mẹ đẻ nhân ngày lễ ngày tết, thấy nhà họ Nghiêm chỉ cách nhà cô ta mấy nhà cũng ăn Tết… Nghiêm Minh là một người con hiếu thảo, nghe nói vợ cũng rất hào phóng, hằng năm ăn Tết luôn xách túi lớn túi nhỏ về nhà. Xe hơi nghe nói trước đó là Volvo, sau đó lại đổi thành Benz. Cô ta không biết nhiều loại hàng hiệu, nhưng quần áo của Nghiêm Minh và vợ thoạt nhìn đã thấy rất đắt, con trai mới tí tuổi mà đồ chơi đã chất đống như núi.

Điều khiến cô ta cảm thấy gai mắt nhất là cuộc sống hạnh phúc cơm áo không lo như vậy vốn nên thuộc về cô ta, điểm chết người là không chỉ cô ta biết điều này mà bạn bè và hàng xóm xung quanh cũng biết.

“Con xem Nghiêm Minh nó hiếu thảo thế nào, không những mua xe mà còn mua nhà, nghe nói nó mở văn phòng luật sư ở thành phố, một năm có thể kiếm được tiền triệu. Nghe nói vợ nó cũng khôn khéo lắm, cả ngày cười tủm tỉm, không bao giờ nói bậy một câu, dỗ bố mẹ chồng vui mừng hớn hở, thầy tướng số đều nói nó có số vượng phu. Còn con thì không may mắn, đến làm một bà chủ nhà giàu con cũng không làm được…”.

Người nói lời này chính là mẹ cô ta.

“Nếu năm đó mọi người không khuyên con lấy cái thằng khốn đó thì làm sao con lại rơi vào tình cảnh như bây giờ?”.

Trải qua nhiều năm rèn luyện, Thường Yến đã không còn là cô bé dù bị người ta bắt nạt thế nào cũng chỉ biết khóc nữa.

“Năm đó… Năm đó mẹ cũng muốn tốt cho con. Hồi nhỏ Nghiêm Minh và con thích nhau thật, nhưng nó thi đỗ đại học, lúc đi học lại là cán bộ hội học sinh, dù là ngày nghỉ cũng suốt ngày điện thoại, không biết có bao nhiêu sinh viên nữ trẻ tuổi xinh đẹp suốt ngày vây quanh nó. Con không chia tay nó thì nó cũng sẽ đá con. Thằng Bành thích con như vậy, lái xe đến tán con, hết mua quần áo lại tặng quà. Con lấy nó không có gì sai, sai ở chỗ con đã ngu ngốc cho thằng Nghiêm Minh cái ngàn vàng mà không nói với mẹ. Có thằng đàn ông nào lại vui vẻ khi biết cô vợ mình vất vả lấy về lại không phải gái trinh? Mẹ mà biết con đã cho thằng Nghiêm Minh thì dù thế nào cũng sẽ không dễ dàng buông tha cho nó như vậy. Chính con cũng không ra gì, mãi mới có thai mà lại đẻ con gái, cả ngày xị mặt không biết lấy lòng người khác, bị đánh mấy trận đã đòi ly hôn, không bằng cả một con cave”.

Từ trước đến giờ bà Thường vẫn cho rằng con gái ly hôn là lỗi của con gái.

“Con không tốt như vậy, mẹ gọi điện thoại bảo con về nhà ăn Tết làm gì?”.

“Con xem đi, mới nói con vài câu đã giở giọng rồi. Con xem xung quanh nhà mình có con cái nhà ai không về nhà ăn Tết? Thím Quách hàng xóm đã nói rồi, con là phụ nữ nuôi con ở thành phố vừa tốn tiền lại không an toàn, không bằng con chuyển về đây ở, căn hộ ở thành phố thì cho thuê, bao giờ em trai con cưới vợ thì cho nó ở đó…”.

“Con không về”. Thường Yến lạnh lùng nói: “Mẹ cũng bảo thím Quách đừng có đưa ra những đề nghị vô dụng như thế nữa. Tiền học phí của em trai con là con trả, nhà là của con gái con, con không thể cho nó được”.

“Tại sao con lại bạc bẽo với người nhà thế hả? Con không chịu tái hôn, đến lúc bố mẹ chết rồi, con không dựa vào em trai con thì dựa vào ai?”.
Sau đó thế nào? Thường Yến sập cửa rời khỏi nhà, trời âm hai mươi bảy độ mà chỉ mặc áo bông mỏng manh, đứng ngẩn người ngoài trời tuyết. Cô ta vẫn biết bố mẹ mình trọng nam khinh nữ. Nghiêm Minh thi đỗ đại học danh tiếng, thành tích thi đại học của cô ta cũng không kém, chỉ có điều chọn trường không sáng suốt nên lỡ hẹn với đại học sư phạm. Cô ta chỉ cần học lại một năm nữa là có thể thi vào trường tốt, nhưng bố mẹ không cho cô ta học nữa, bắt cô ta ra ngoài làm thuê kiếm tiền, cũng khiến cuộc đời cô ta từ đường lớn bằng phẳng rẽ ngoặt sang đường mòn đầy gai góc. Dạo trước cô ta gặp một cô bạn học cùng cấp ba có lực học không bằng cô ta ở nhà hàng. Cô bạn học này cùng đồng nghiệp đến ăn cơm, cô ta có thể nhận ra bạn học, bạn học lại một hồi lâu mới nhận ra cô ta. Hai người rõ ràng cùng tuổi mà nhìn cô ta lại già hơn bạn học đến mười tuổi.

Cô ta ôm vai cử động cho đỡ lạnh, thở dài một hơi định về nhà, vừa xoay người lại nhìn thấy Nghiêm Minh ra ngoài hút thuốc lá. Dưới chiếc đèn lồng đỏ, Nghiêm Minh gần như không thay đổi quá nhiều, vẫn trẻ tuổi anh tuấn và tràn đầy sức sống như mười năm trước. Đúng lúc cô ta định tránh ra thì Nghiêm Minh cũng nhìn thấy cô ta.

Đó là lần đầu tiên hai người họ gặp lại nhau từ sau khi chia tay sáu năm trước. Chẳng bao lâu sau Tết, một người làm công cùng với cô ta ngã gãy tay trong lúc làm việc, chủ thuê lại không chịu trả tiền thuốc thang. Cô ta gọi điện thoại cho Nghiêm Minh thăm dò, Nghiêm Minh nghe điện thoại…

Nếu một người đàn ông không có một chút tình cảm nào với một người phụ nữ thì sẽ không đáp ứng mọi yêu cầu của người phụ nữ đó, đúng không? Thậm chí còn quan tâm chăm sóc cả em trai của người phụ nữ này, cho nên… trong lòng Nghiêm Minh vẫn có cô ta?

Nhưng Nghiêm Minh có vợ… có con trai… Mỗi lần Thường Yến muốn gọi điện thoại cho Nghiêm Minh, cô ta đều dùng lý do này để ngăn cản chính mình. Nhưng sau một thời gian, cô ta tự nói với mình, mình và Nghiêm Minh biết nhau từ khi mới sinh ra, nếu phải chỉ ra ai là người thứ ba thì đó chính là vợ của Nghiêm Minh…

Điều làm cô ta sốt ruột nhất là Nghiêm Minh vẫn giúp đỡ cô ta nhưng lại rất ít khi nói những lời dịu dàng ngọt ngào. Ngay cả khi cô ta muốn mời Nghiêm Minh về nhà mình ăn cơm cũng bị anh ta từ chối…

Hai người cứ giằng co như vậy hai năm, đến lúc Thường Hưng gây ra một vụ scandal đồng tính luyến ái trong trường, suýt nữa bị đuổi học, Nghiêm Minh mới liên lạc thường xuyên hơn với cô ta. Nghiêm Minh đã nhìn Thường Hưng lớn lên từ nhỏ, Thường Hưng không khác em trai của Nghiêm Minh là mấy…

Hai chị em cô ta cùng cố gắng, chẳng lẽ còn thua Tưởng Nghiên với ông bố đã về hưu?

Thường Yến từ nhà hàng đi ra, lấy điện thoại di động, nghĩ hôm nay phải lấy cớ gì để gọi điện thoại cho Nghiêm Minh. Đúng lúc này một người phụ nữ trẻ tuổi và một cô bé chắc học cấp ba đi tới. Hình như người phụ nữ nói gì đó với cô bé, không nhìn thấy cô ta, va vào người làm điện thoại của cô ta rơi xuống đất.

“Xin lỗi”. Người phụ nữ nhặt chiếc điện thoại dưới đất lên trả lại cho cô ta.

“Mày mù à?”. Câu chửi của Thường Yến gần như là buột miệng bật ra. Cô ta kiếm tiền vất vả, chiếc điện thoại di động này là Thường Hưng thải ra để lại cho cô ta, bình thường tróc vệt sơn cô ta cũng xót, càng không cần phải nói đến rơi xuống đất, rơi hỏng cả vỏ điện thoại.

“Cái bà này, tại sao lại nói như vậy?”. Cô bé trợn tròn mắt: “Chị tôi đã nói xin lỗi rồi, tại sao bà còn chửi người ta?”.

“Chửi người? Tao chưa bao giờ chửi người, tao chỉ chửi người mù”.

“Bà chửi ai mù? Chỉ là một cái điện thoại giẻ rách thôi mà! Loại hàng tã ném ra đường cũng không ai thèm nhặt mà còn tưởng mình là bảo bối”.

Cô bé nói vô tâm, Thường Yến nghe lại nghĩ khác: “Mày bảo ai là hàng tã?”.

“Tôi nói bà đấy, không được sao?”. Cô bé quan sát cô ta một lát: “Bà già!”.

“Con hồ ly tinh thối tha, cậy có tiền bắt nạt người khác!”. Thường Yến đưa tay đẩy cô bé, bị người phụ nữ trẻ tuổi ngăn lại.

“Xin lỗi, em gái tôi ít tuổi không hiểu chuyện”. Người phụ nữ quay lại nói với cô bé trốn sau lưng mình: “Điềm Điềm, mau xin lỗi”.

“Có gì mà phải xin lỗi? Chúng ta đến ăn cơm, bà ta lại chắn giữa cửa không cho chúng ta đi vào, có cái điện thoại ghẻ rơi xuống đất đã chửi bới ầm ĩ, không hiểu là cái loại gì”.

Bọn họ cãi nhau, người của nhà hàng chạy ra xem, ngoài ra còn có mấy người qua đường cũng dừng lại. Bề ngoài thì một bên là một người phụ nữ hơn ba mươi tuổi ăn mặc đơn giản, bên kia là hai người quần áo đẹp đẽ, mà hai người ăn mặc đẹp đẽ lại còn có thanh thế lớn hơn. Chưa xét ai đúng ai sai, không cho người ta vào nhà hàng ăn cơm thì rõ ràng là động chạm đến một số người rồi.

Ông chủ nhà hàng mở cửa đi ra: “Hai vị đến dùng cơm à?”.

“Tức chết đến nơi rồi, còn dùng cơm cái gì nữa”. Cô gái trẻ tuổi đưa tay kéo người phụ nữ lớn tuổi hơn: “Chị em mình đi thôi”

Thường Yến định nói tiếp, nhưng lại nhìn thấy ông chủ nhà hàng giận dữ nhìn mình. Cô ta cúi đầu nhìn chiếc điện thoại mình vừa lắp vào xong, trong lòng cảm thấy tủi thân vô hạn. Nếu cô ta không nhất thời mềm lòng nghe lời người nhà lấy người khác thì bây giờ đã là vợ Nghiêm Minh, sao lại để người khác bắt nạt như vậy?


Tưởng Nghiên bưng món ăn cuối cùng lên bàn. Nghiêm Minh lôi con trai còn muốn tiếp tục xem hoạt hình đến bên bàn ăn, sau khi chỉnh lại bát đũa trước mặt mình lại bảo con trai ngồi đàng hoàng, hỏi: “Tưởng Nghiên, trường em còn nhận người không?”.

“Nhận người?”. Tưởng Nghiên cởi tạp dề ngồi xuống, múc canh cho Nghiêm Minh và con trai.

“Lần trước em đi làm về thấy nói đang tuyển một nhân viên vệ sinh mà”.

“À, đúng là cần tuyển một nhân viên vệ sinh…”.

“Ngày mai đi làm em hỏi thử xem họ đã nhận ai chưa? Mẹ nói nhà chúng ta có một hàng xóm dạo này thất nghiệp, muốn tìm một công việc ổn định một chút”.

“Vâng, lát nữa ăn cơm xong em sẽ gọi điện thoại cho bên hậu cần hỏi xem. Chắc là tuyển được rồi, hôm qua em nhìn thấy một nhân viên vệ sinh lạ mặt quét dọn văn phòng”. Tưởng Nghiên nói xong lại thoáng nhìn Nghiêm Minh: “Người hàng xóm đó là nam hay nữ? Tay chân có sạch sẽ không? Làm việc có tháo vát không? Hôm qua chị Ngô nói với em là chị ấy phải về quê chuẩn bị dựng nhà cho con trai cưới vợ, chỉ làm đến cuối tháng là sẽ nghỉ. Nếu là hàng xóm của anh thì đến giúp việc cho nhà mình cũng được”.

“Đến nhà mình?”.

“Đúng vậy, chị Ngô không làm nữa, nhà trên lầu và nhà bên cạnh cũng nói nhất thời không tìm được người nào ổn. Mỗi nhà chúng ta một tháng một ngàn rưỡi, ba nhà là bốn ngàn rưỡi, có lợi hơn làm nhân viên vệ sinh ở trường em nhiều”.

Nghiêm Minh suy nghĩ một lát: “Để anh hỏi lại xem”.

Tưởng Nghiên gắp một miếng rau bỏ vào bát con trai. Người Nghiêm Minh nói chính là người đó sao? Để cô ta nếm thử cảm giác làm người giúp việc theo giờ thì có sao? Gia Mộc nói đúng, giả ngu đúng lúc có lẽ là cách thông minh nhất. Nghiêm Minh là người rất cao ngạo, sao có thể dính líu gì với người giúp việc được? Người phụ nữ đó tính toán đủ kiểu, nhưng càng tính lại càng tự hạ thấp mình.


“Đây là phòng ngủ chính, lúc quét dọn chú ý không được tự tiện mở tủ quần áo, cũng không được động vào giường, quần áo cần giặt mỗi ngày tôi sẽ cho vào túi trong phòng tắm, chị chỉ cần mang xuống cửa hiệu giặt là dưới lầu là được. Đây là thẻ hội viên của cửa hiệu giặt là, tôi đã nộp trước một ngàn tệ trong thẻ, không đủ tiền chị cứ nói với tôi một tiếng. Quần áo giặt là xong tôi sẽ tự đi lấy”. Tưởng Nghiên dẫn người giúp việc theo giờ mới tới đi xem nhà, giảng giải những quy củ của nhà mình.

Thường Yến nhìn Tưởng Nghiên chằm chằm, trong lòng không biết có cảm giác gì. Lúc trẻ Tưởng Nghiên không đẹp bằng cô ta, nhưng sau ba mươi tuổi lại trở nên có khí chất, để tóc ngắn, mặc áo cánh dơi màu đen, quần nhung màu nâu nhạt, trên mặt trang điểm nhẹ, da trắng như sữa, móng tay gọn gàng trơn bóng, đánh nhũ màu phấn nhạt, trông sạch sẽ xinh xắn. Trang sức duy nhất trên người chính là chiếc nhẫn cưới kim cương trên ngón tay.

“Đây là phòng em bé. Quần áo của nó trừ mấy chiếc áo khoác nhung thì không cần giặt khô, mỗi ngày tôi sẽ bỏ quần áo bẩn vào sọt, chú ý không được giặt lẫn với quần áo của vợ chồng tôi, phải dùng nước giặt chuyên dụng cho trẻ em”. Tưởng Nghiên vừa nói vừa tiện tay nhặt chiếc xe hơi con trai ném trên giường lên: “Đồ chơi của nó chị không cần thu dọn, thu dọn đồ chơi là nhiệm vụ của nó. Chị làm giúp nó thì lần sau nó sẽ ỷ lại, không chịu làm”.

“Vâng”. Thường Yến quan sát gian phòng trẻ em, phòng ngủ chính vừa xem rất lớn, kê một chiếc giường loại hai mét rưỡi, một chiếc tủ quần áo mà vẫn còn rất rộng. Còn phòng trẻ em này trang trí đầy các hình ảnh xe hơi, ngay cả trần nhà cũng dán giấy dán tường in hình xe hơi, nội thất toàn bộ là màu gỗ mộc. Tưởng Nghiên mở tủ quần áo, tủ quần áo chật cứng, đồ chơi chất đống khắp nơi.

Trên bàn học có mấy khung ảnh, ngoài ảnh chụp một mình của một cậu bé thì toàn là ảnh chụp chung của hai vợ chồng và cậu bé này.

“Đây là phòng sách… là lãnh địa của chồng tôi, nếu không có việc gì thì chị không được vào”. Tưởng Nghiên mở cửa phòng sách cho Thường Yến nhìn qua rồi lại đóng vào.

“Phòng khách và phòng bếp thì quét dọn bình thường, tất cả đồ vệ sinh ở trong tủ ngoài ban công, lúc sắp dùng hết thì chị nói với tôi…”. Tưởng Nghiên suy nghĩ một lát: “Nhà tôi không cần chị nấu cơm, công việc chỉ có như vậy, mỗi tuần đến hai lần, một tháng một ngàn rưỡi, chị thấy được không?”.

“Được”. Thường Yến gật đầu.

“Đúng rồi, tưới hoa… Nếu chúng tôi ở nhà thì chị không cần tưới hoa, nếu chúng tôi ra ngoài du lịch hay đi đâu đó, có lẽ sẽ cần chị mỗi ngày đến tưới hoa một lần, lúc đó tôi sẽ nói với chị những vấn đề cần chú ý”.

Nhà Nghiêm Minh rất nhiều hoa, đa số đều là loại nhiều lá, gần như mỗi phòng đều có hai đến ba chậu hoa, ngoài ban công còn có mười mấy chậu.

“Căn hộ nhà chị rộng thật…”.

“Cũng tạm, chỉ có một trăm năm mươi sáu mét mặt sàn. Gia đình ở tầng trên mặc dù diện tích cũng giống như nhà tôi nhưng nhà họ thiết kế kiểu châu Âu, không dễ thu dọn lắm. Lúc gặp họ chị yêu cầu thêm mấy trăm tệ chắc họ cũng sẽ đồng ý”. Tưởng Nghiên cười nói.

Thường Yến mà cô ta tưởng tượng lúc chưa gặp hoàn toàn không giống Thường Yến trong hiện thực, hoặc có thể nói những người phụ nữ trải qua mưa gió vẫn trẻ trung thanh tú như trong phim truyền hình hoàn toàn không tồn tại. Thường Yến có ngũ quan rất thanh tú, nhưng vì vất vả quá mức và không có điều kiện chăm sóc nên da mặt vừa đen vừa vàng, tóc mặc dù chải rất chỉnh tề nhưng đuôi tóc khô và chẻ ngọn. Hình như cô ta đã mua quần áo mới để đến phỏng vấn xin việc lần này, hình thức cũng coi như là kiểu mới nhưng chất liệu rất kém. Sinh viên của Tưởng Nghiên có một chiếc áo khoác giống hệt của Thường Yến, nhưng sinh viên là sinh viên, tuổi xuân tràn đầy sức sống, mặc chất liệu kém một chút cũng không sao cả. Đến một độ tuổi nhất định, mặc quần áo chất liệu xấu sẽ rất khó coi.

Nghĩ tới đây, Tưởng Nghiên cười thoải mái hơn. Gia Mộc nói đúng, làm ầm ĩ tổn thương tình cảm vợ chồng vì Thường Yến quá là không đáng.

Ngay cả Thường Yến cũng không chống đỡ được thì làm sao đối mặt với những người phụ nữ chảy nước miếng trước Nghiêm Minh ở bên ngoài?

“Nghe nói chị và Nghiêm Minh là đồng hương? Ngồi xuống uống chén nước rồi hẵng đi, nhà đối diện và nhà trên lầu giờ này chắc vẫn chưa đi làm về”. Tưởng Nghiên mời Thường Yến vào phòng ăn ngồi uống nước: “Chị muốn uống trà hay là nước lọc?”.

“Nước lọc là được”. Thường Yến ngồi xuống. Phong cách trang trí chỉnh thể của nhà họ Nghiêm là sạch sẽ gọn gàng. Trong phòng khách cơ bản chỉ có hai màu đen trắng, sắc điệu của phòng ngủ tương đối ấm áp, giấy dán tường phong cách điền viên phối hợp với nội thất màu trắng kiểu Âu. Phong cách trong phòng ăn cũng vậy, nội thất kiểu Âu màu trắng phối hợp với giấy dán tường in hoa.

“Nghiêm…”.

“Gọi tôi là giáo viên Tưởng là được”. Tưởng Nghiên cười nói.

“Giáo viên Tưởng, nhà chị đẹp thật”.

“Ha ha, lúc đầu mua nhà rồi hoàn thiện, hai vợ chồng tôi đã tranh cãi rất lâu, cuối cùng phòng khách và phòng sách thì trang trí theo phong cách của anh ấy, phòng ngủ, phòng của con và phòng bếp thì theo phong cách của tôi. May mà kiến trúc sư cũng giỏi, hoàn thiện xong cũng xem như thống nhất, chồng tôi cũng thấy hài lòng”.

“Vâng”. Thường Yến cụp mắt, nhìn tách uống trà gốm xương màu trắng xinh xắn khiến bàn tay mình trông càng thô ráp hơn, không biết tại sao đột nhiên cảm thấy chua xót…

“Đúng rồi, chị có muốn làm toàn thời gian không? Dạo trước bố mẹ tôi nói em dâu tôi đã có thai, muốn thuê bảo mẫu…”.

“Không, con gái tôi còn phải đi học, làm bảo mẫu thì không chăm sóc được nó”.

“A, chị còn có một đứa con gái à? Bao nhiêu tuổi rồi?”.

“Chín tuổi rồi”.

“Chồng chị làm gì?”.

“Chúng tôi đã ly hôn năm con gái tôi ba tuổi”.

“Ơ…”. Tưởng Nghiên cười áy náy: “Xin lỗi…”.

“Không sao”. Xem ra Tưởng Nghiên thật sự không biết quan hệ của mình và Nghiêm Minh: “Tôi và Nghiêm Minh… biết nhau từ nhỏ”.

“Vậy à? Chắc chị nhiều tuổi hơn Nghiêm Minh? Nghiêm Minh gọi chị là chị?”.

“Năm nay tôi ba mươi ba”.

“A…”. Tưởng Nghiên kinh ngạc nhìn Thường Yến, dáng vẻ như biết mình vừa lỡ lời: “Ba mươi ba mà con gái đã chín tuổi, chị có hiệu suất hơn vợ chồng tôi. Con trai tôi năm nay mới sáu tuổi”.

“Tôi kết hôn sớm”.

Tưởng Nghiên đứng lên: “Lúc này nhà trên tầng chắc cũng đã về rồi, để tôi dẫn chị lên đó”.

“Cảm ơn”.

Thế nào là một trời một vực? Là người ta ở khu nhà đắt tiền, rõ ràng thừa thời gian mà vẫn thuê người giúp việc theo giờ đến làm vệ sinh, đa số quần áo của chồng và mình đều phải mất tiền đưa ra ngoài giặt khô. Mặc dù bây giờ cô ta là người nghèo nhưng trước đây cũng đã có lúc giàu có, nhưng cũng chưa bao giờ được sống cuộc sống giống như của người ta. Thứ gì trong nhà họ Nghiêm cũng là hàng cao cấp đẹp đẽ. Mặc dù không phải thứ nào cũng gắn những logo hàng hiệu nghe đã quen tai nhưng đều có thể thấy là rất đắt, hình như khăn giấy để trên bàn cũng sang trọng hơn khăn giấy nhà khác.

Thường Yến quay lại thoáng nhìn căn hộ trước lúc cánh cửa đóng lại, cảm thấy mình rất không hợp với nơi này: “À… Nghiêm Minh bao giờ về?”.

“Giờ nghỉ của anh ấy không cố định, chị không cần quan tâm đến anh ấy, chỉ cần biết ban ngày anh ấy không bao giờ ở nhà, ngay cả cuối tuần cũng không thấy bóng dáng đâu”. Tưởng Nghiên cười nói: “Đi thôi, chúng ta đi thang bộ lên tầng trên”.

Ngay cả cuối tuần cũng không ở nhà… vậy thì… ý định tiếp cận Nghiêm Minh bằng cách làm người giúp việc cho nhà Nghiêm Minh của cô ta… sẽ không thể thực hiện được? Thường Yến bỗng cảm thấy bước chân trở nên nặng nề. Nhưng nghĩ đến khoản thu nhập cao hơn nhiều so với các công việc khác, cô ta đành lấy lại tinh thần bước lên lầu…

Gia đình ở tầng trên là hai vợ chồng bác sĩ, chồng là chủ nhiệm khoa ngoại, vợ là phó chủ nhiệm khoa phụ sản, hai người đều hết sức bận rộn, gặp Thường Yến cũng thấy rất hài lòng, thời gian làm việc mỗi tuần được xác định nhanh chóng. Bởi vì nhà ông ta tương đối khó dọn dẹp nên quả nhiên chịu trả mức lương cao hơn thật. Nhà đối diện với nhà họ Nghiêm thì chồng là quản lý cấp cao ở công ty, vợ dù ở nhà làm nội trợ nhưng lại rất bận rộn, quản tiền, tập thể dục, làm đẹp, chăm con, lịch lúc nào cũng kín, vì vậy mà gặp Thường Yến cuối cùng và cũng nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Tưởng Nghiên dường như thật sự rất nể mặt đồng hương của Nghiêm Minh, đi cùng cô ta đến cả hai nhà kia, cuối cùng đưa Thường Yến đến cửa thang máy: “Ngày mai gặp lại”.

“Ngày mai gặp lại”.

Trong khoảnh khắc cửa thang máy đóng lại, dường như Thường Yến nhìn thấy Tưởng Nghiên thu lại nụ cười, vẻ mặt lạnh buốt đến tận xương tủy… Nhưng bởi vì hình ảnh này chỉ thoáng qua cực nhanh nên có vẻ chỉ là ảo giác…

“Cô ta… ngày mai bắt đầu đi làm”. Tưởng Nghiên thu bộ đồ trà trong phòng ăn mang vào bếp, càng nhìn ly trà đó càng thấy ngứa mắt, khẽ đưa tay hất ly trà rơi xuống đất. Nếu là người tự biết mình thì sau khi đi tham quan một vòng đã phải lập tức cút ra khỏi cuộc sống của bọn họ. Bất kể trước kia cô ta và Nghiêm Minh có quá khứ như thế nào thì bây giờ hai người họ đều khác nhau một trời một vực, bất kể là ngoại hình, kiến thức, lời ăn tiếng nói đều không có bất cứ điểm chung nào nữa. Ôm chặt quá khứ không buông, ảo tưởng Nghiêm Minh còn có tình cảm với cô ta, quả thực là… Tưởng Nghiên không tìm được lời nào để tả nữa.

“Chén trà vỡ rồi à?”. Lâm Gia Mộc trêu đùa: “Chẳng phải bạn rất tự tin với Nghiêm Minh sao?”.

“Tớ…”.

“Bây giờ bạn khó chịu bao nhiêu thì Thường Yến cũng bị kích thích bấy nhiêu. Cứ tưởng tượng bây giờ Thường Yến đang ở nhà sôi ruột sôi gan hận mình không phải bà Nghiêm, bạn sẽ thấy vui vẻ ngay”.

“Hồi đi học sao tớ không biết bạn lại cay nghiệt như thế nhỉ?”.

“Đó là bởi vì chúng ta không thân nhau”. Lâm Gia Mộc cười, đầu ngón tay khẽ chạm màn hình, mở nhật ký cuộc gọi của chồng Trần Minh Minh. Giám sát một thời gian dài, lịch sử cuộc gọi của chồng Trần Minh Minh có vẻ còn sạch sẽ hơn cả Nghiêm Minh. Bởi vì công ty nhận bào chữa cho rất nhiều vụ án hình sự nên có không ít số của cơ quan điều tra, không nhìn ra có gì khả nghi. Lịch sử thuê phòng cũng sạch sẽ.

Nhưng một số điện thoại có vẻ như nháy máy làm phiền lại khiến Lâm Gia Mộc chú ý.

Thường Yến nhặt từng chiếc quần áo cần giặt khô, cho vào trong túi giặt đồ. Cô ta đã làm một tháng, những việc này đã rất quen tay. Giặt quần áo cho Nghiêm Minh gần như là cơ hội duy nhất của cô ta để gần gũi Nghiêm Minh. Đúng như lời Tưởng Nghiên nói, ban ngày Nghiêm Minh cơ bản không ở nhà, kể cả cuối tuần cô ta cố ý trang điểm xinh đẹp tới sớm một chút thì Nghiêm Minh cũng đã ra ngoài từ lâu. Ở nhà chỉ có Tưởng Nghiên và Tuấn Tuấn, con trai của Nghiêm Minh.

Tưởng Nghiên đi qua bên ngoài nhà vệ sinh: “Thường Yến, trường tôi có một chút việc, lát nữa Nghiêm Minh về, chị nói với anh ấy là tôi đã chuẩn bị hành lý để anh ấy đi công tác rồi, tôi để dưới sàn phòng ngủ. Sau khi anh ấy đi, chị dọn dẹp xong rồi khóa cửa lại là được”.

“Vâng”. Thường Yến lập tức đỏ mặt. Đây là lần đầu tiên cô ta có cơ hội gặp riêng Nghiêm Minh trong thời gian gần đây. Nghe thấy tiếng Tưởng Nghiên đóng cửa đi làm, cô ta đặt túi đồ giặt xuống, đứng trước gương trong phòng tắm chỉnh lại mái tóc hơi rối, vào bếp lấy chiếc túi xách màu đen của mình, lấy mỹ phẩm đã chuẩn bị trong túi ra nhanh chóng trang điểm. Cảm thấy mình trong gương cuối cùng cũng tươi tắn hơn, cô ta mới quay lại nhà vệ sinh, cầm lấy giẻ lau làm bộ đang dọn dẹp…

Quả nhiên năm phút sau có tiếng mở cửa, Nghiêm Minh đã về…

“Anh về rồi à?”. Thường Yến từ trong phòng vệ sinh đi ra, lấy dép lê trong tủ giày ra.

Nghiêm Minh hơi kinh ngạc khi nhìn thấy cô ta. Mặc dù Thường Yến làm việc trong nhà mình, nhưng đây là lần đầu tiên hắn gặp cô ta: “Công việc có thuận lợi không?”.

“Rất thuận lợi”, Thường Yến trả lời. Nhìn Nghiêm Minh mặc Âu phục đi giày da, nghĩ đến thân phận của mình, đột nhiên Thường Yến lại thấy buồn bã. Cô ta chớp chớp mắt, cố gắng nuốt nước mắt vào.

“Nếu thuận lợi thì cố gắng làm, hai tháng nữa anh nói với Tưởng Nghiên một tiếng, bảo cô ấy tăng lương cho em”.

Nói xong Nghiêm Minh đi thẳng vào phòng ngủ mà không nhìn cô ta nữa, mở tủ quần áo thay đồ, cửa phòng khép hờ.

Thường Yến nhìn qua khe cửa, thấy hắn cởi áo vest ra, tháo cà vạt… Cô ta lấy dũng khí mở cửa ra, chạy vào ôm chặt Nghiêm Minh trong ánh mắt kinh ngạc của hắn: “Nghiêm Minh… Em nhớ anh… Anh tha thứ cho em nhé! Em không cần gì cả, chỉ muốn được ở bên anh…”.


Lúc về đến nhà, Tưởng Nghiên phát hiện túi đựng quần áo chưa giặt được để dưới nền nhà tắm, phòng bếp cũng chưa quét dọn, cửa phòng ngủ chính mở toang. Va ly Nghiêm Minh đã xách đi, nhưng cửa tủ quần áo lại vẫn mở… Bộ Âu phục sáng sớm Nghiêm Minh mặc được treo trong tủ quần áo, áo sơ mi thì bị ném vào thùng rác. Cô ta gọi điện thoại cho Nghiêm Minh: “Nghiêm Minh, sao anh lại ném áo sơ mi vào thùng rác? Lúc về nhà anh có thấy chị Thường không? Tại sao chị ấy chưa làm xong việc đã đi rồi?”.

Nghiêm Minh đang đi tàu cao tốc đến Bắc Kinh xử lý một vụ án.

“Anh đã lên tàu rồi. Cái sơ mi đó bẩn rồi, anh không mặc nữa. Em vứt đi hộ anh”. Nghiêm Minh bên kia điện thoại dừng lại một lát: “Từ ngày mai Thường Yến sẽ không đi làm nữa. Anh bảo chị ta để chìa khóa trong chiếc bát lớn ở tủ giày. Tiền lương anh đã thanh toán rõ ràng với chị ta rồi”.

“Hả? Sao vậy?”. Tưởng Nghiên hiểu Nghiêm Minh. Hắn là một người thuộc cung Xử Nữ điển hình, một người theo chủ nghĩa hoàn mỹ có chứng bệnh yêu sạch sẽ. Ngay từ đầu Thường Yến đã không biết cách phải làm thế nào để chinh phục một người đàn ông như Nghiêm Minh, cho rằng một người phụ nữ lao vào là Nghiêm Minh sẽ chấp nhận. Thực ra loại người như hắn thấy phụ nữ lao vào sẽ chỉ cảm thấy vừa bẩn vừa rẻ tiền. Thay vì cãi nhau với Nghiêm Minh vì Thường Yến, chẳng thà tạo cơ hội để Thường Yến tự bộc lộ khiến Nghiêm Minh chán ghét.

“Tay chân cô ta không sạch sẽ. Em nói rõ tình hình với nhà bên cạnh và nhà tầng trên… Tốt nhất bảo họ cũng đừng thuê cô ta nữa”.

“Nhà mình không mất thứ gì mà, hơn nữa cô ta là em giới thiệu, dù sao cũng không thể nói với hai nhà kia như thế được, anh bảo em phải giải thích với họ thế nào?”. Tưởng Nghiên ngoài miệng trách móc nhưng trên mặt lại nở nụ cười. Nghiêm Minh chịu nói Thường Yến tay chân không sạch sẽ, hiển nhiên hắn đã khinh bỉ nhân cách của Thường Yến đến cực điểm.

“Cứ nói cô ta làm việc không nhanh nhẹn hoặc trong nhà có việc là được. Em cứ nghĩ tạm ra một lý do nào đó”. Nghiêm Minh nói xong cũng cảm thấy mình tỏ ra hơi sốt ruột, lại thở dài: “Xin lỗi, anh đã gây phiền phức cho em”.

“Không sao”. Tưởng Nghiên thở phào nhẹ nhõm: “Đúng rồi, lúc về anh mua cho em ít bánh ngọt ở thôn Đạo Hương, em muốn đi biếu người khác”.

“Ờ, anh biết rồi”. Nghiêm Minh đặt điện thoại xuống, mở laptop, vừa định tiếp tục làm việc thì điện thoại vang lên. Số gọi đến là một số lạ.

“A lô!”.

“Nghiêm Minh, anh nghe em nói…”.

“Tôi nghĩ tôi đã nói rất rõ ràng rồi. Cô không cần đổi số điện thoại gọi cho tôi nữa”. Nghiêm Minh ngắt cuộc gọi, chặn nốt cả số lạ này. Khi màn hình điện thoại tối đi, ánh mắt Nghiêm Minh chợt lạnh như băng.

Có lẽ sự trả thù của hắn vừa ấu trĩ vừa không hợp logic. Nếu chuyện xảy ra với người khác, hắn sẽ nói bây giờ cuộc sống của hắn rất tốt, đó đã là cách trả thù tốt nhất đối với Thường Yến. Nhưng không phải người trong cuộc thì làm sao hiểu được nỗi đau khổ của người trong cuộc? Mẹ của Thường Yến đã nói hắn thế nào? Tình cảm giá bao nhiêu tiền? Cho dù hắn tốt nghiệp đại học thì cũng chỉ là một thằng nhóc nghèo rớt mùng tơi, nhà không một gian, đất không một luống, lấy cái gì để yêu Thường Yến? Người tốt nghiệp đại học thiếu gì, tấm biển quán cơm rơi xuống cũng có thể đập chết mười người, Nghiêm Minh ngoài dễ coi một chút thì còn có sở trường đặc biệt gì? Thức thời thì tránh xa Thường Yến một chút, không biết chừng sau này hắn sống không ra hồn, Thường Yến còn có thể cho hắn vay chút tiền sinh hoạt. Từ nhỏ đến lớn Nghiêm Minh luôn là học sinh xuất sắc, mặc dù gia cảnh thông thường nhưng cũng được mọi người nâng niu khen ngợi, những lời này làm cho một thanh niên có lòng tự trọng rất cao như Nghiêm Minh lần đầu tiên trong đời bị đả kích mạnh mẽ.

Chia tay Thường Yến, lại tận mắt nhìn thấy Thường Yến lấy người khác, những ngày đó là giai đoạn tối tăm nhất trong cuộc đời Nghiêm Minh. Không muốn học, không muốn nói chuyện với người khác, thậm chí không muốn ăn cơm, mấy lần trèo lên tầng thượng thư viện rồi lại xuống, thời gian ở lại trên tầng thượng càng ngày càng dài, càng ngày càng muốn nhảy xuống…

Đến tận lúc gặp Tưởng Nghiên… cô bé ngốc nghếch vẫn thầm mến hắn đó… Hôm đó Tưởng Nghiên mặc một chiếc váy mỏng màu trắng, áo khoác len màu hồng, mái tóc dài buông xõa trên vai, lúc nói chuyện với hắn có vẻ hơi căng thẳng nhưng vẫn lấy dũng khí cản đường hắn. Bây giờ hắn đã không nhớ rõ câu đầu tiên Tưởng Nghiên nói với hắn là gì, chỉ nhớ khi đó đôi mắt Tưởng Nghiên vừa đen vừa sáng như mắt trẻ con.

Chính Tưởng Nghiên đã nhặt từng chút từng chút tự tôn của hắn lên, làm cho hắn có dũng khí tiếp tục sống. Người khác đều nói hắn yêu Tưởng Nghiên là vì thế lực của bố Tưởng Nghiên, lại không nhìn thấy hai người họ đã phải cố gắng như thế nào để có ngày hôm nay.

Trên con đường phấn đấu vất vả, vốn Nghiêm Minh đã quên Thường Yến, đến tận lúc gặp lại cô ta khi về nhà ăn Tết hai năm trước, hắn mới biết mình vẫn chưa quên được những đau khổ khi đó.

Thường Yến bây giờ chắc đã biết, trong cuộc sống, ngay từ đầu đã đau khổ vô vọng không đáng sợ, đáng sợ là trước mắt rõ ràng có hy vọng nhưng lại bị đập nát một cách tuyệt tình…

“Xin hỏi anh có sạc pin không?”. Một cô gái ngồi xuống chỗ trống đối diện Nghiêm Minh. Nghiêm Minh ngẩng đầu nhìn cô ta. Cô gái gạt mái tóc dài ra sau tai, lộ ra chiếc hoa tai kim cương lóe sáng. Lúc thấy Nghiêm Minh ngẩng đầu nhìn cô ta, cô gái nở nụ cười vui vẻ: “Điện thoại của em hết pin rồi”.

Cô gái lắc lắc chiếc iPhone 5.

“Xin lỗi, tôi không dùng iPhone”. Nghiêm Minh cúi đầu tiếp tục làm việc của mình.

Cách một lối đi hẹp, một người đàn ông hói đầu cười hì hì bắt chuyện với cô gái: “Em gái, anh có sạc pin đấy”.

Cô gái nhìn người đàn ông hói đầu một cái, ánh mắt dừng lại một chút trên chiếc thắt lưng Hermes, tươi cười đứng lên, đi tới ngồi cạnh người đàn ông hói đầu và bắt đầu trò chuyện.

Nghiêm Minh dường như không hề có phản ứng gì với mọi thứ xảy ra bên cạnh, chỉ xoay máy tính vào trong chút nữa. Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần trên người dán mác giá đều không đáng một xu.

Cô nàng trợ lý của Nghiêm Minh cầm hộp cơm từ phía toa ăn đi tới, hiển nhiên tâm tình chẳng vui vẻ gì, có điều vẫn gượng cười trước mặt ông chủ: “Sếp Nghiêm, ăn cơm đi”.

Nghiêm Minh bấm nút lưu tài liệu, thoáng nhìn trợ lý, hỏi: “Cãi nhau với bạn trai à?”.

“Chia tay rồi”. Trợ lý buộc mái tóc dài lại: “Anh ấy không thích em suốt ngày phải làm thêm giờ”.

“Phụ nữ dù sao cũng phải lựa chọn giữa sự nghiệp và tình yêu”.

“Sao cơ ạ?”.

“Làm việc phải tập trung một trăm phần trăm. Lựa chọn tình yêu và gia đình sẽ phải dành ra thời gian và không gian. Nếu em lựa chọn công việc, sau này anh sẽ cho em nhiều cơ hội hơn, mười năm sau em có thể có được vị trí như anh. Nếu em lựa chọn tình yêu và gia đình, anh có thể giới thiệu công việc khác cho em”.

“Nếu em là đàn ông thì anh sẽ không nói như vậy chứ?”. Cô nàng trợ lý lạnh mặt.

“Sự thật đúng là như thế. Nếu Tưởng Nghiên lựa chọn làm luật sư theo đuổi sự nghiệp giống như anh, bọn anh đã không đi được xa như thế này. Anh với cô ấy sống với nhau nhiều năm như vậy là bởi vì tính bù trừ giữa hai người rất mạnh”.

“Thế còn tình yêu?”.

Nghiêm Minh gập máy tính lại, nói: “Tình yêu chỉ là lý do ban đầu để đến với nhau. Để đi được lâu dài thì không chỉ cần có tình yêu”.

Nói tới đây, chính Nghiêm Minh cũng như đặt được thứ gì đó xuống. Nghiêm Minh và Thường Yến cho dù không chia tay thì cũng chưa chắc đã đi tới cuối cùng được. Sự chênh lệch về học thức và trình độ, bố mẹ của Thường Yến, việc theo đuổi sự nghiệp của hắn, lòng đố kỵ không thể nào kiềm chế của Thường Yến, tất cả những thứ này cộng lại quá đủ để khiến hắn và Thường Yến có một kết cục u ám.

Cô nàng trợ lý trẻ tuổi chớp chớp mắt, hiển nhiên không hiểu Nghiêm Minh đang nói gì lắm…


Thường Yến ngồi trong sảnh chờ ở đồn cảnh sát, trái tim từ từ chìm xuống đáy vực. Thì ra những gì cô ta tưởng đều không phải là thật. Trong mắt Nghiêm Minh, cô ta không là gì hết, bây giờ ngay cả điện thoại của cô ta hắn cũng không thèm nghe. Thậm chí cô ta còn không kịp nói chuyện Thường Hưng đâm người khác bị thương, bị bắt lên đồn… Nạn nhân là một người đàn ông đã kết hôn, nghe nói có dây dưa với bạn trai của Thường Hưng, gia đình nọ cũng cảm thấy mất mặt, chỉ muốn giải quyết riêng tư. Mẹ cô ta ép cô ta bán nhà trả tiền giúp em trai, cô ta có ngu cũng biết, khi không còn nhà cửa yên ổn nữa, cô ta và con gái về nhà chắc chắn sẽ không có kết cục tốt đẹp gì. Nhưng không bán nhà thì em trai làm thế nào? Cô ta cầm áo khoác quấn chặt người lại, khóc lên thất thanh.


Tưởng Nghiên cầm thìa khuấy cà phê, sau khi hít thật sâu mùi cà phê, cô ta khẽ uống một ngụm: “Quán cà phê này quả thật hương vị rất chuẩn”.

“Một người bạn giới thiệu cho tớ đấy”.

Lâm Gia Mộc cười nói. “Vụ này bạn điều tra thế nào rồi?”.

“Cơ bản kết thúc rồi, chỉ còn một số công việc cuối cùng”.

“Kết quả thế nào?”.

“Một tuần sau sẽ rõ ràng”. Lâm Gia Mộc cười thần bí.

“Dù sao bạn cũng phải cho tớ biết ai sẽ ly hôn chứ?”.

“Trừ Tiền Vi Vi, tạm thời không có ai sẽ ly hôn”.

“Sao?”. Điều này không hề phù hợp với tình hình Tưởng Nghiên biết, có điều sau khi suy nghĩ kỹ thì cũng không có gì bất ngờ.

Tiền Vi Vi sẽ ly hôn, đây là điều chắc chắn. Vấn đề chỉ là cô ta sẽ giành được bao nhiêu tiền từ người Hồng Kông đó. Các bạn học của cô ta đều biết William Mã không rõ vì nguyên nhân gì đã kết thúc việc làm ăn ở đại lục, bán lại cổ phần ở công ty cho mấy người bạn rồi về Hồng Kông làm ăn. Còn Tiền Vi Vi thì trong tuần đầu tiên hai vợ chồng về Hồng Kông đã trình diễn một màn bắt quả tang, tóm được William Mã đang dẫn tình nhân đi khám thai, tình nhân của William Mã bị xô ngã trong lúc giằng co, suýt nữa bị sảy thai

William Mã đưa hai thai phụ vào phòng cấp cứu sản khoa, kết quả là Tiền Vi Vi căn bản không có thai, kết quả là âm tính.

Đối mặt với sự chỉ trích của mẹ chồng, Tiền Vi Vi yêu cầu ly hôn, có điều trước khi ly hôn phải khám sức khỏe, xác định không thể sinh đẻ rốt cuộc là vấn đề của cô ta hay là vấn đề của chồng.

“Tiền Vi Vi và chồng nó có kết quả xét nghiệm rồi chứ?”. Dù bề ngoài có trí thức thế nào, trong lòng Tưởng Nghiên cũng không thể thiếu bản tính tò mò của phụ nữ.

“Có rồi. Hai bệnh viện lớn ở Hồng Kông làm xét nghiệm. Tiền Vi Vi không có vấn đề gì, chồng cô ta không có tinh trùng. Bây giờ tình hình bên đó lại nghịch chuyển. Tiền Vi Vi nhất định đòi ly hôn, chồng và mẹ chồng cô ấy xin cô ấy đừng ly hôn, nói sẵn sàng thụ tinh nhân tạo nuôi con nhà người khác, chỉ cần cô ta không ly hôn. Tình nhân của hắn bị đuổi ra cửa không ai quan tâm, ngay cả lộ phí về đại lục cũng không có, cũng đến tố cáo với cảnh sát rồi. May mà nhà họ Mã không phải gia đình danh giá gì, nếu không đã lên trang nhất báo Hồng Kông rồi”.

Tưởng Nghiên cười: “Phải nói là lần này Tiền Vi Vi chơi hơi tuyệt tình”. Hai người đều hiểu Tiền Vi Vi. Ly hôn là chuyện chắc chắn, nhà họ Mã sợ là sẽ bị lột mất ít nhất một nửa gia sản. Tiền Vi Vi làm việc quả nhiên kín kẽ, danh tiếng tài sản đều đủ cả, nhưng chuyện này có thể trách ai được? Nếu không phải William Mã đa tình thất đức thì Tiền Vi Vi cũng sẽ không nhẫn tâm như thế.

“Hừ, trong số những bạn học của mình, người tuyệt tình nhất không phải cô ấy”. Lâm Gia Mộc thoáng nhìn tin nhắn trên điện thoại di động: “Tớ còn có việc, không ngồi cà phê với bạn nữa. Thứ sáu tuần sau gặp lại”.

“Chờ một chút”. Tưởng Nghiên lấy một chiếc hộp nhỏ được bọc tinh xảo trong túi xách ra: “Số tiền đánh cuộc của tớ bạn không được nhận, cái này coi như bồi thường đi”.

Lâm Gia Mộc hào phóng nhận chiếc hộp: “Cảm ơn bạn”.

Nghiêm Minh và Tưởng Nghiên có lẽ sẽ sống bên nhau cả đời, có lẽ mấy năm nữa Nghiêm Minh hoặc Tưởng Nghiên sẽ gặp phải mê hoặc thật sự, sẽ lựa chọn buông tay đối phương. Nhưng ít ra hiện nay hai người họ là một đôi vợ chồng ân ái xứng lứa vừa đôi, có những lúc như vậy có thể gọi là hoàn hảo.

Cô ngồi trên xe mở chiếc hộp gói kín ra, mỉm cười nhìn chuỗi dây chuyền ngọc trai đen trong hộp.

Chú thích:
(1)     Sủi cảo tam tiên hạm: Món sủi cảo có nhân tôm và trứng gà.

(2) Một chương trình truyền hình thực tế thi hát dành cho nam của đài truyền hình Hồ Nam.

Chương 4: Trần Minh Minh, Giang Tĩnh

‘Trích lời Gia Mộc: Trên thế giới này không bao giờ thiếu những kẻ ngu ngốc luôn cho rằng mình là người thông minh nhất thế giới’.


Trịnh Đạc dừng xe ở đầu ngõ, lấy điện thoại di động ra giả vờ gọi điện thoại. Anh ta cho rằng chỉ là theo dõi thông thường, không ngờ bám theo Tiêu Lộ - chồng Trần Minh Minh - lại đến một nơi như thế này.

Một người đàn ông mặc đồ đen dắt chó ngồi trước siêu thị nhỏ trong ngõ, hình như đang chơi với chó. Một người đàn ông khác cũng mặc áo khoác màu đen ở đầu ngõ đang ngồi đánh giày ở tiệm giày dép. Bên kia có mấy người đàn ông tụ tập một chỗ hút thuốc lá. Xe của Trịnh Đạc vừa dừng lại khoảng ba phút, người đàn ông dắt chó đã chậm rãi đi tới, gõ cửa kính xe anh ta.

Trịnh Đạc hạ cửa kính xe, làm bộ ngắt điện thoại: “Ông anh cho hỏi đến sauna Thiên Thành thì đi đường nào?”.

“Không biết”. Người đàn ông dắt chó phất tay: “Chỗ này không cho dừng xe, lát nữa cảnh sát giao thông đến là ăn giấy phạt đấy”.

Người đàn ông thoáng nhìn vào trong xe, không có thứ gì khả nghi, khẩu khí trở nên nhẹ nhàng hơn.

“Vâng”, Trịnh Đạc gật đầu. Đuôi mắt liếc thấy Tiêu Lộ đã ra khỏi ngõ, vẫy tay với người dắt chó, anh ta gạt kính lên lái xe đi.

Tiêu Lộ dường như không được vui lắm. Hắn dừng lại trước một ngân hàng cách ngõ khoảng hai, ba trăm mét rồi đi vào.

Trịnh Đạc dừng xe, lấy ví ra làm bộ cũng cần rút tiền, đi theo phía sau Tiêu Lộ. Hôm nay người trong ngân hàng không đông lắm, không đến hai phút đã đến lượt Tiêu Lộ đến trước máy ATM, lấy thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng ra thử từng chiếc một, số dư toàn là không hoặc chỉ có mấy tệ, ngay cả thẻ tín dụng cũng không rút được tiền nữa. Tiêu Lộ bây giờ cũng được coi là một luật sư thành công, mặc dù không kiếm được nhiều như Nghiêm Minh nhưng cũng không đến nỗi nghèo như vậy, thậm chí thẻ tín dụng cũng bị khóa.

Trịnh Đạc vỗ vỗ vai hắn: “Ông anh có cần rút tiền không? Tôi còn có việc gấp”.

Tiêu Lộ đang cầm một chiếc thẻ ngân hàng suy nghĩ miên man, không biết có nên rút tiền trong thẻ này không. Bị Trịnh Đạc vỗ vai, hắn hơi bực mình: “Sốt ruột thì đến cây khác mà rút”.

Nói xong hắn nhét một chiếc thẻ của ngân hàng công thương vào máy ATM, nhưng thử mật khẩu hai lần mà vẫn sai.

“Ông anh, tôi thật sự rất vội, ông anh để tôi rút trước đi”.

Tiêu Lộ tức giận quay lại cãi nhau với Trịnh Đạc, lúc này mới để ý người đàn ông phía sau to con hơn mình nhiều, đành phải hậm hực rút thẻ ngân hàng ra, sang bên cạnh gọi điện thoại.

Trịnh Đạc rút mấy trăm tệ cho có từ trong thẻ của mình, sau đó cất thẻ vào ví, đi tới gần chỗ Tiêu Lộ đang nói chuyện điện thoại với ai đó, lấy một điếu thuốc ra châm, tỏ vẻ như đang đợi ai.

Tiêu Lộ nhìn Trịnh Đạc một cái, tránh ra góc tường: “Minh Minh, mật khẩu thẻ nhà mình là bao nhiêu?”.

“Không đúng, không phải mật khẩu cũ”.

“Anh có chút việc cần rút ít tiền”.

“Công việc mà, có một khách hàng cần vay tiền… Làm xong vụ án lần này ít nhất có thể thu về bốn, năm mươi ngàn, chính là khách hàng kiện về phí chữa bệnh đó… Đúng vậy… Anh phải đi gặp mấy người, không có tiền mang theo người không được… Anh chỉ rút hai mươi ngàn… Vài ngày nữa tài khoản có tiền sẽ chuyển lại… Được, được, được, anh nhớ rồi”.

Tiêu Lộ quay lại đại sảnh xếp hàng, khoảng hơn hai mươi phút sau mới đi ra. Trịnh Đạc thấy hắn rút ít nhất hơn trăm ngàn, sau đó lại đi thẳng vào ngõ nhỏ đó.

Trịnh Đạc lái xe chạy một vòng, dừng xe trước một siêu thị nhỏ, vào siêu thị mua mấy chai nước và đồ ăn, nhân tiện gọi điện thoại: “Anh Lưu, anh có thông tin gì về ngõ Công Nghĩa không?”

Cảnh sát Lưu rất ngạc nhiên: “Ngõ Công Nghĩa? Sao nghe quen thế nhỉ? Cậu đợi chút, để tôi hỏi lại”.

Một lát sau cảnh sát Lưu gọi điện lại: “Ở đó có một sòng bạc bất hợp pháp, nghe nói chơi rất to”.

“Có thể tìm người nào dẫn tôi vào không?”.

“Cậu lại điều tra gì à?”.

“Án ngoại tình thông thường”.

“Ở đó chỉ có đánh bạc, không nghe nói có dịch vụ vui vẻ. Có điều thông thường khách chơi bạc đi vào, mười người có chín trắng tay đi ra. Nghe nói nhà cái rất lợi hại. Có điều hình như tay trùm ở đó rất tinh, đã truy quét mấy lần nhưng đều vồ hụt. Nếu chồng của thân chủ cậu đánh bạc ở đó thì chắc cậu và Gia Mộc có vắt đến mấy cũng không ra tiền đâu, cẩn thận đừng để bị liên lụy. Bên đó cho vay nóng lãi rất nặng.

“Biết rồi”. Trịnh Đạc ngắt điện thoại.

Tiêu Lộ không ngoại tình mà dính vào cờ bạc, thảo nào thời gian xuất hiện của những cuộc điện thoại kỳ lạ đó đều cố định.

Trịnh Đạc ghi địa chỉ vào cuốn sổ nhỏ, quay người định lên xe, lại nhìn thấy người đàn ông dắt chó và mấy gã to con trong ngõ chặn đường của anh ta.

“Quán sauna Thiên Thành không phải ở đây, ông anh ạ”. Người đàn ông dắt chó liếc anh ta.

Trịnh Đạc cất quyển sổ và điện thoại đi, “A, ông anh đấy à? Chúng ta đúng là có duyên, ở đây cũng có thể gặp ông anh. Mấy người này là bạn ông anh à?”.

“Người anh em, đi theo chúng tôi một chuyến nào”.

“Xin lỗi, tôi còn có việc”. Trịnh Đạc bấm điều khiển mở xe.

Mấy người càng vây càng gần, Trịnh Đạc thở dài: “Tôi đã nói tôi còn có việc, tại sao các anh cứ không nghe thế nhỉ?”.

“Vì sao người anh em lại theo dõi gã họ Tiêu? Có phải hắn bán đứng bọn ta không?”.

“Họ Tiêu? Tôi không biết họ Tiêu nào cả”.

“Người anh em, đừng giả ngu với tôi. Tôi có thể ngửi được mùi cảnh sát từ cách mười mét…”.

Trịnh Đạc cười: “Tôi thật sự không phải cảnh sát”.

“Sao?”. Người dắt chó nhíu mày: “Không phải cảnh sát thì bọn tôi cũng không cần phải nể mặt nữa”.

Hắn nháy mắt, mấy người kia rút ống nước mang theo trên người ra xông tới.

Những người đứng xem đều lùi lại, thầm nghĩ gã to con này chắc chắn sẽ…

Hai phút sau, cả đám người chỉ còn Trịnh Đạc đứng, anh ta ném đoạn ống nước cuối cùng xuống đất: “Đã nói tôi còn có việc, không được cản đường tôi mà”.

Nói xong anh ta mở cửa xe, lên xe đi mất.


Trần Minh Minh vừa chỉnh lại áo khoác vừa đi ra cổng khách sạn. Đuôi mắt liếc thấy một chiếc xe Hyundai màu đen dừng ven đường, cô ta mỉm cười, hơi cao giọng: “Trương Kình!”.

Trương Kình dừng lại. Từ lần đầu tiên hẹn hò, hai người đã ngầm thỏa thuận với nhau, ở những nơi công khai thì vờ làm bạn bè bình thường, lúc từ khách sạn đi ra thì một trước một sau, làm như không hề biết nhau. Trần Minh Minh gọi hắn rõ ràng là vi phạm, nhưng hai người làm bạn tình nhiều năm như vậy, không có cảm tình cũng có giao tình, mặc dù sắc mặt Trương Kình không dễ coi lắm nhưng vẫn quay người lại.

Trần Minh Minh đi vội mấy bước, lấy một chiếc đồng hồ Rolex từ trong túi ra nhét vào tay Trương Kình: “Anh quên đồng hồ”.

Trương Kình gật đầu, hơi xấu hổ vì đã hiểu lầm Trần Minh Minh: “Ngày kia anh mời em đi ăn ở Mỹ Thiện Viên”.

“Ngày kia em còn có việc, để thứ hai đi”. Trần Minh Minh có thể duy trì quan hệ bạn tình với Trương Kình nhiều năm như vậy chính là nhờ cô ta biết cách lấy lùi làm tiến, làm như mình không cần tình cảm của Trương Kình, cũng không cần tiền của Trương Kình, chỉ là một người phụ nữ có lối sống phương Tây thích làm bạn tình của Trương Kình.

“Ờ”. Trương Kình gật đầu, đeo chiếc đồng hồ Rolex vẫn còn vương hương thơm trên người Trần Minh Minh vào tay, nhưng hắn không thể nào cài quai bằng một tay được.

Trần Minh Minh cười, đưa tay nhanh chóng cài quai đồng hồ, vẫy tay tạm biệt hắn: “Bye bye, công ty em còn có việc, thứ hai gặp lại”.

Trương Kình gật đầu, không hề để ý khoảng cách giữa hắn và Trần Minh Minh lúc cô ta đeo đồng hồ cho hắn gần như thế nào, từ một góc độ nhất định thì nhìn rất giống hai người đang hôn tạm biệt.

Trần Minh Minh ngồi lên chiếc xe Honda của mình, giả vờ không để ý đến chiếc Hyundai chậm rãi đi theo, từ từ hòa vào dòng xe cộ.

Cô ta và Trương Kình đến với nhau chỉ do ngẫu nhiên. Vốn hai người chỉ quen biết hời hợt thông qua Giang Tĩnh. Công việc của Trương Kình bận rộn, không hề hứng thú với các mối quan hệ xã giao của Giang Tĩnh, cô ta lại muốn trò chuyện vài câu với Trương Kình, tìm kiếm các mối làm ăn cho văn phòng luật sư của mình. Có điều Giang Tĩnh rất bá đạo, cô ta thỉnh thoảng vui đùa vài câu khi gặp Trương Kình, Giang Tĩnh đã tỏ ra khó chịu, càng không cần phải nói đến chuyện giúp cô ta tìm kiếm khách hàng.

Năm năm trước cô ta đến Thượng Hải công tác, thay mặt cho bên A đàm phán, không ngờ một trong những công ty đầu tư của bên B lại là công ty của Trương Kình. Sau khi kết thúc đàm phán, hai người gặp nhau trong tiệc mừng công, vì là người quen nên trò chuyện thêm vài câu. Lúc đưa danh thiếp cho cô ta, tay hắn dừng lại một chút trong lòng bàn tay cô ta, cô ta cũng ngầm hiểu…

Từ lần đầu tiên ngủ với nhau, cô ta đã biết Trương Kình không hề coi trọng mình, cô ta cũng giả vờ không quá để ý đến Trương Kình, trọn nửa năm không liên lạc với hắn. Dù thỉnh thoảng gặp Trương Kình ở nhà họ Trương, cô ta cũng chỉ chào hỏi bình thường, bởi vậy lại khiến Trương Kình thấy hứng thú. Nhân lúc Giang Tĩnh lên tầng thay đồ, hai người mới mở lời ong bướm, tối hôm đó thừa dịp Giang Tĩnh ngủ say, hai người lại quấn lấy nhau trong phòng ngủ dành cho khách chỉ cách Giang Tĩnh một bức tường.

Chính cô ta đã chủ động đề nghị làm bạn tình với Trương Kình, không dính dáng đến tình cảm mà chỉ thỉnh thoảng hẹn hò với nhau. Hơn nữa cô ta nói mình yêu chồng, không hề muốn ly hôn, chỉ là cuộc sống quá buồn tẻ nên muốn tìm kiếm một chút kích thích, Trương Kình vẫn luôn tự nhận là phong lưu chứ không hạ lưu, thấy vậy cũng liền đồng ý.

Quan hệ xác thịt của hai người duy trì năm năm. Trong năm năm đó Trương Kình đã vô số lần than vãn với cô ta rằng Giang Tĩnh bá đạo, xa xỉ, không biết thông cảm cho người khác, tách rời với xã hội. Lần nào cô ta cũng bênh vực Giang Tĩnh, khuyên Trương Kình không được quá nghiêm khắc. Ngay cả khi Trương Kình bao tình nhân khác, cô ta cũng rất khôn khéo nhắc nhở Trương Kình không được quên gia đình. Người phụ nữ Trương Kình thường xuyên qua lại, cặp kè lâu nhất là cô ta, người được Trương Kình coi là tri âm cũng là cô ta.

Trần Minh Minh châm một điếu thuốc lá, thoáng nhìn chiếc xe Hyundai vẫn chạy theo phía sau mình. Mưu đồ năm năm, bây giờ đã đến lúc thu hoạch.

Giang Tĩnh có gì đặc biệt hơn người? Luận về học hành, nếu cô ta không dựa vào quan hệ của gia đình thì thậm chí còn không thi đỗ được vào trường cao đẳng hạng ba. Vào đại học cả ngày chỉ biết trang điểm, thời gian đọc tiểu thuyết tình cảm còn nhiều hơn thời gian đọc sách, năm nào cũng có môn phải thi lại, ngay cả bằng tốt nghiệp cũng không biết lấy được bằng cách nào. Nhưng bởi vì gia cảnh của Giang Tĩnh tốt, lúc người khác bận tìm công việc thì cô ta đã đi làm, người khác bận xem mắt thì cô ta đã chuẩn bị lấy con trai của bạn bố mình, nhà cửa, xe cộ, tiền mặt, tất cả đều có người chuẩn bị sẵn cho cô ta dùng.

Trần Minh Minh và Giang Tĩnh làm bạn nhiều năm như vậy, mặc dù cũng nhận được không ít lợi ích nhưng cũng bị Giang Tĩnh chọc tức rất nhiều lần. Cô ta dành dụm rất lâu mới mua được chiếc áo khoác tạm gọi là hàng hiệu, trong mắt Giang Tĩnh lại chỉ là một chiếc áo thông thường đã lỗi mốt. Lúc cô ta lấy chồng, gia đình hai bên dốc hết tiền của trả khoản phí lần đầu cho căn hộ nhỏ, Giang Tĩnh chỉ đến nhìn qua đã nói căn hộ này không đáng một đồng, nhân tiện làm mất mặt luôn cả họ hàng nhà chồng Trần Minh Minh.

Những chuyện này cô ta đều có thể nhẫn nhịn, ai bảo cô ta có chuyện cần nhờ vả Giang Tĩnh? Mối quen biết của Giang Tĩnh khiến cô ta vừa vào văn phòng luật sự đã nổi trội hơn người khác, khiến cô ta có thể một bước lên mây. Cô ta không tin nhất thời không bằng người ta thì cả đời cũng không bằng người ta, sớm muộn gì cũng có một ngày cô ta có thể phấn đấu đến mức làm cho Giang Tĩnh phải hâm mộ.

Nhưng ai biết thế sự đổi dời, cô ta có cố gắng đến mấy thì cũng vẫn luôn kém một chút, cho dù cô ta có thể oai phong trước mặt người khác, thậm chí dám cãi lại ông chủ, nhưng cô ta vẫn phải cúi đầu trước mặt Giang Tĩnh.

Đến tận lúc cô ta cặp với Trương Kình… Giang Tĩnh tốt số thì đã sao? Chẳng phải vẫn bị cô ta kéo xuống ngựa đấy thôi?

Nhà họ Trương mặc dù là phú hào nhưng tài sản của nhà họ Trương thì có quan hệ gì với Giang Tĩnh? Giang Tĩnh bây giờ có thể tùy tiện ký séc mua đồ, có thể vung tiền như rác trên thị trường nhà đất và xe cộ, nhưng tách khỏi tài lực của nhà họ Trương, Giang Tĩnh sẽ không còn là gì hết.

Cô ta lái xe vào bãi gửi xe ở khu nhà mình, xách túi xuống xe, khóa cửa xe lại, trong lòng thầm nghĩ: “Giang Tĩnh… tôi phải xem sắc mặt của cô lúc nhìn thấy kết quả theo dõi, xem cô có làm ầm ĩ, có làm nhà chồng ghét bỏ hay không? Tôi phải xem cô uy phong được đến lúc nào!”.


Lâm Gia Mộc rời tay khỏi bàn phím một lát: “Tất cả mọi tài khoản của Tiêu Lộ đều trống rỗng, thẻ tín dụng nợ ít nhất một trăm mấy chục ngàn, một số khoản đã quá hạn thanh toán”.

Loại ham mê bài bạc này thật sự còn đáng sợ hơn ngoại tình, tài sản trong nhà sơ ý một chút sẽ bị rút ruột hết, chính mình không cẩn thận cũng bị đám người cho vay nặng lãi bám sát.

“Có cần nói với Trần Minh Minh bây giờ không?”. Trịnh Đạc vừa lau tay vừa đi từ trong phòng tắm ra.

“Để em xem tay anh nào”. Lâm Gia Mộc lấy hộp đồ cấp cứu trong ngăn kéo ra. Mặc dù Trịnh Đạc đánh người ta nhưng tay cũng bị xây xát.

“Chỉ trầy xước chút thôi, xối nước cho sạch là được, không cần bôi thuốc”. Anh ta đã quen bị thương, chỉ có điều mấy năm gần đây rất ít khi động thủ với ai, các vết chai biến mất, vừa động thủ đã rách da, nhìn có vẻ rất đáng sợ.

“Vết thương nhỏ để lâu cũng thành sẹo. Anh tưởng anh mới mười tám tuổi à?”. Lâm Gia Mộc kéo anh ta ngồi xuống, bôi thuốc lên vết thương cho anh ta. Trịnh Đạc chủ yếu bị rách da và tụ máu ở khớp xương trên nắm đấm. Mấy tên lưu manh đó không thể nào chạm được vào người anh ta.

Trịnh Đạc cười cười, đưa tay cho cô xử lý. Thôi được, cứ coi như là chiều cô vậy: “Chuyện này em định làm thế nào?”.

“Trần Minh Minh rất sĩ diện, nếu em vạch trần chuyện này trước mặt cô ta thì cô ta không những không cảm kích em mà còn hận em. Dù sao cô ta cũng chỉ ủy thác em điều tra ngoại tình, nói với cô ta rằng chồng cô ta không ngoại tình là được”.

Trịnh Đạc nhíu mày. Lần đầu tiên anh ta thấy Lâm Gia Mộc thiếu thông cảm với phụ nữ như vậy: “Nếu cô ta bị đòi nợ thì sao?”.

“Anh cho rằng chồng cô ta nợ nhiều tiền như vậy, lại động đến tiền trong tài khoản của gia đình, cô ta không biết sao? Cô ta đã biết rõ chuyện này từ lâu rồi, chúng ta cần gì phải làm tiểu nhân?”.

“Em đã biết chuyện gì?”.

Lâm Gia Mộc đưa một phiếu thuê phòng được in từ trước cho Trịnh Đạc, Trịnh Đạc thoáng nhìn rồi sửng sốt: “Hai người họ…”.

“Lần này chúng ta bị Trần Minh Minh chơi một vố rồi”. Từ đầu cô đã thấy lạ rồi, tự nhiên bốn người họ tranh cãi, lại còn đánh cược trước mặt mọi người. Nhớ lại tình hình hôm đó, rõ ràng Trần Minh Minh là người khơi chuyện. Nhưng cô ta là loại người chỉ quan tâm đến lợi ích, tại sao lại bày ra trò này? Đầu tiên Lâm Gia Mộc tưởng cô ta giống Tiền Vi Vi, biết chồng có bồ, muốn nhân cơ hội xử lý chồng, không ngờ vừa bắt đầu điều tra đã phát hiện cô ta và chồng Giang Tĩnh đi thuê phòng. Hai người này lần nào cũng dùng tên của Trần Minh Minh để đăng ký, không buồn giấu giếm dù chỉ một chút. Lâm Gia Mộc xưa nay hận nhất là bị người khác lợi dụng, không ngờ lần này lại bị lợi dụng triệt để như vậy: “Thứ sáu tuần sau bọn họ cùng đến xem kết quả, em sẽ công bố hết toàn bộ kết quả luôn”.

“Có cần nói với Giang Tĩnh không?”.

“Hôm nay em nói với Giang Tĩnh rồi, Giang Tĩnh tức điên lên”.

Chồng ngoại tình là một chuyện, đối tượng ngoại tình là bạn của mình thì lại là một chuyện khác. Chồng của Giang Tĩnh trông cũng đàng hoàng, không ngờ lại cặp bồ với bạn thân của vợ mình. Có lẽ Trần Minh Minh quá nóng lòng thay thế Giang Tĩnh: “Ngay từ đầu em đã tra được rồi, kéo dài đến bây giờ chỉ là để tìm hiểu xem Trần Minh Minh muốn gì thôi, cô ta tưởng em là đồ ngu để cô ta thoải mái lợi dụng chắc, hôm nay điều tra ra chuyện của Tiêu Lộ em mới hiểu hóa ra cô ta không đợi được nữa, hứ, vừa muốn Giang Tĩnh biết chuyện của họ vừa muốn giả bộ làm hoa sen trắng, thảo nào phải lợi dụng em. Giang Tĩnh chưa làm ầm ĩ lên, có lẽ là Trần Minh Minh đang sốt ruột lắm”.

“Bây giờ thế nào?”.

“Giang Tĩnh muốn bắt quả tang”. Lâm Gia Mộc đã bôi xong thuốc cho một tay Trịnh Đạc, cầm tay kia bắt đầu bôi tiếp: “Tám giờ tối nay”.

“Sau đó thì sao?”. Trịnh Đạc nhướng mày.

“Giang Tĩnh đã nói chỉ muốn làm cho Trần Minh Minh mất mặt, cô ta đương nhiên sẽ không ly hôn theo ý của Trần Minh Minh, cho nên chúng ta chỉ cần cung cấp thời gian và địa điểm là được, chuyện bắt quả tang thì không cần tham dự”.

Cho nên vẫn nói, không phải cứ chồng ngoại tình là ly hôn, rất nhiều người đều lựa chọn phương án đánh ghen.


Hôm đó vốn chỉ là hẹn hò bình thường, chỉ có Trần Minh Minh chú ý chiếc xe Hyundai vẫn đi theo mình đã không còn tung tích, trong lòng có dự cảm khó hiểu, vì vậy kéo dài thời gian tắm táp. Cho nên lúc Giang Tĩnh tới đánh ghen, cô ta có thể khóa trái cửa phòng tắm, vừa cười trộm vừa nghe Giang Tĩnh nổi điên bên ngoài.

“Trần Minh Minh! Mày là một con đĩ không biết xấu hổ! Dám động đến cả chồng tao! Mày đã quên lúc đi theo tao nhặt cơm thừa như một con chó à? Mày đừng giả chết trong đó, mấy bộ đồ hở hang của mày còn để bên ngoài! Mày ra đây! Đi ra để tao nhìn cái mặt thối tha của mày…”.

Giang Tĩnh gắng sức giật cửa.

“Giang Tĩnh, em không được làm ầm ĩ vô cớ!”. Trương Kình muốn kéo Giang Tĩnh ra: “Tại sao em tìm đến đây được? Anh không ngờ em cũng rỗi hơi tìm người theo dõi anh như vậy!”.

“Tôi không tìm người theo dõi anh thì làm sao biết anh ăn vụng đến cả bạn tôi!”.

“Em đừng nói khó nghe như vậy…”.

Khách sạn năm sao có hai ưu điểm. Một là cửa phòng tắm đủ chắc chắn, Giang Tĩnh giật một hồi lâu mà không giật ra được. Hai là bảo vệ đến nhanh, nhanh chóng đưa cả Giang Tĩnh và Trương Kình ra ngoài. Khách sạn bao giờ cũng vậy, lúc bạn đến làm khách thì đương nhiên bạn là thượng đế, họ sẽ chăm sóc bạn rất tốt. Nhưng nếu gây rối làm ảnh hưởng đến việc làm ăn và danh dự của người ta thì người ta cũng không hề khách khí.

Tất nhiên hai người này đều là khách quý. Giám đốc khách sạn lấy cớ tách họ ra để họ bình tĩnh lại, đầu tiên cho Trương Kình về, rồi mới cung kính tiễn Giang Tĩnh ra khỏi khách sạn.

Trương Kình lái xe gần năm phút mới phát hiện ra mặt bị cào xước, Giang Tĩnh đúng là sư tử Hà Đông!

Hắn luôn biết mình thực sự cần gì, thời cấp ba, thời đại học và cả khi bước vào xã hội chơi bời với phụ nữ cũng vậy, dù có đẹp đến mấy cũng không phù hợp làm vợ hắn, người hợp làm vợ hắn chỉ có người phụ nữ môn đăng hộ đối có thể mang lại lợi ích cho gia đình hắn, thế là khi người nhà sắp xếp cho hắn xem mặt Giang Tĩnh, hắn không những không thấy khó chịu mà ngược lại còn dùng đủ mọi ngón nghề bao gái, khiến Giang Tĩnh chết mê chết mệt, cưới cô ta về nhà một cách hoành tráng. Bao năm qua dù là trong nhà hay bên ngoài, Giang Tĩnh luôn làm tròn bổn phận một người vợ, dù sau lưng có kiêu ngạo thế nào nhưng cô ta xử lý mọi việc rất có chừng mực, đưa ra ngoài cũng có thể diện, cô ta lại biết sinh con trai, đúng là một người vợ hoàn hảo. Vì thế dù chơi bời bên ngoài nhưng hắn vẫn biết gia đình là quan trọng nhất, không ngờ Giang Tĩnh cũng có mặt thiếu lý trí như vậy.

Vốn lúc đầu Trần Minh Minh chẳng là gì với hắn, nhưng lâu dần cũng có vị trí trong lòng hắn, hắn đã gặp quá nhiều phụ nữ, ai cũng mê tiền hoặc quyền, hoặc yêu “người”, muốn làm vợ hắn, loại phụ nữ chỉ quan tâm đến “tình dục”, tự do phóng khoáng không cần gì cả như Trần Minh Minh hắn mới gặp lần đầu.

Lâu dần… tự nhiên sẽ dành cho cô ta một chỗ trong lòng… Hắn thậm chí từng nghĩ sẽ cắt đứt với tất cả những cô nàng khác, ngoài Giang Tĩnh chỉ cần một mình Trần Minh Minh…

Chiếc điện thoại đổ chuông không ngừng của hắn im lặng một lúc rồi lại kêu lên, lần này không phải là Giang Tĩnh gọi đến mà là Trần Minh Minh, hắn nhấc máy, “A lô”.

“Xin lỗi anh, em không ra ngoài”.

“Em là phụ nữ, vốn không nên ra”.

“Em xin lỗi…”.

“Đừng nói xin lỗi nữa… Tiêu Lộ… anh ta…”.

“Tiêu Lộ biết cũng không sao, em và anh ta đã hết rồi…”.

“…”.

“Anh đừng hiểu nhầm, không liên quan đến anh đâu, mấy năm trước Tiêu Lộ đã dính vào cờ bạc, năm ngoái em nói chuyện với anh ta, anh ta quỳ xuống cầu xin em tha thứ, còn nói nhất định sẽ cai bạc, không ngờ gần đây anh ta lại bắt đầu chơi lại, trước khi đến gặp anh em đã xem thẻ ngân hàng, tiền trong thẻ bị anh ta lấy hết rồi, không biết còn nợ bao nhiêu tiền nữa, nghĩ lại em vì cái nhà này mà hy sinh bao nhiêu thứ, thật là nực cười…”.

“Sau này em định thế nào?”.

“Em có người bạn học làm luật sư cho một công ty ở Bắc Kinh, anh ấy giới thiệu em đến đó, vốn em còn đang do dự…”.

“Em định đi à?”.

“Em không đi thì sợ là không đi được nữa”.

Trương Kình thoáng cảm thấy cổ họng nghẹn lại, có chút chua xót, đột nhiên không biết phải làm gì, năm năm rồi… hắn đã quen có Trần Minh Minh… Điện thoại không biết đã bị ngắt từ lúc nào, hắn hoang mang ngồi trong xe, không biết nên làm gì.

Thứ sáu, quán trà Phượng Hoàng.

Lâm Gia Mộc loay hoay với bốn túi tài liệu, trước mặt có hai chiếc ghế trống, Giang Tĩnh và Trần Minh Minh đều không xuất hiện. Tiền Vi Vi ngồi trên ghế ngáp một cái, ngón áp út tay trái không có nhẫn, chỉ có vết hằn lờ mờ cho thấy hình dạng chiếc nhẫn vốn ở chỗ đó.

“Gia Mộc, Giang Tĩnh và Minh Minh rốt cuộc có tới hay không? Hai đứa nó không đến thì tớ phải đi đây, buổi chiều còn có một buổi họp quan trọng”.

Mặc dù công việc luật sư của cô ta có chút dính líu với chồng, nhưng vì rõ ràng là chồng cô ta sai, mấy sếp đều tỏ ý ủng hộ cô ta, vị trí cộng sự cao cấp được giữ chắc. Biết làm sao được, luật sư bao giờ cũng thích người thắng mà.

Cô ta còn chưa nói xong, Giang Tĩnh đã xuất hiện ngoài cửa phòng, cởi áo gió treo lên mắc, ngồi xuống: “Tớ đến rồi. Bạn phải đi à?”.

Giọng cô ta hơi khàn khàn, mấy lớp mỹ phẩm cũng không che được vẻ hốc hác.

“Minh Minh đâu?”, Tiền Vi Vi nhìn ra cửa.

“Sau này lúc nào có mặt tớ thì không ai được nhắc tới Trần Minh Minh”. Giang Tĩnh nói lạnh lùng.

“A, bà trẻ thật là lợi hại”, Tiền Vi Vi châm chọc. Muốn kiêu ngạo trước mặt mình sao? Giang Tĩnh còn non lắm.

Tưởng Nghiên kéo áo Tiền Vi Vi, ra hiệu cho cô ta đọc tin nhắn. Tiền Vi Vi cúi đầu xem qua tin nhắn Lâm Gia Mộc vừa gửi tới, mỉm cười, thì ra là thế…

Để ý thấy hành động của ba người này, Giang Tĩnh cắn môi: “Tớ thua rồi, nhưng chẳng lẽ hai bạn thắng sao?”.

Tưởng Nghiên cười nói: “Ít nhất là tớ thắng”.

Tiền Vi Vi giơ tay lên: “Tớ thua, tớ thừa nhận”. Cô ta huơ huơ ngón áp út tay trái.

Giang Tĩnh cầm túi tài liệu viết tên mình lên: “Tiền ngày mai tớ chuyển khoản cho bạn”.

Cô ta xách túi tài liệu, xoay người định đi, suy nghĩ một lát lại vòng lại: “Đàn ông không ai không ngoại tình. Tưởng Nghiên, bạn cũng không nên vui vẻ quá sớm, tớ chờ xem lúc nào bạn sẽ khóc. Tiền Vi Vi, bạn cũng không nên quá cạn tàu ráo máng. Để tớ xem bạn có thể tìm được một người đàn ông như thế nào sau khi bỏ William Mã”.

Miệng Tiền Vi Vi luôn nhanh hơn người khác ba phần, cũng độc hơn người khác ba phần. Lúc này không bắt nạt Giang Tĩnh một chút thì quả thực không phải tác phong của cô ta: “Đàn ông thế nào mà chả được, Anh Mỹ Đức Ý Nhật Á Phi, muốn tìm loại nào cũng có. Sáng sủa, thuận mắt, hàng tốt, khỏe mạnh là được, những chuyện khác thì không cần. Có cần tớ giới thiệu cho bạn một người không?”.

Giang Tĩnh căm tức nhìn cô ta rất lâu, tức đến mức gần như nổ phổi: “Bạn…”.

“Đàn ông là không thể trông chờ được, sự nghiệp và tiền bạc mới là quan trọng nhất. Tưởng Nghiên và tớ dù ly hôn cũng không sợ, bây giờ tớ sắp là cộng sự cao cấp của văn phòng luật sư, Tưởng Nghiên cũng sắp lên phó giáo sư rồi, có ly hôn cũng không lo chết đói, cần gì phải ôm chặt cái bài vị phu nhân không chịu thả ra, biến mình thành một bà vợ đầy oán hận, còn an ủi mình vẫn là chính thất nữa. Bản thân sống cho thoải mái vẫn là quan trọng nhất, bạn không nghĩ vậy sao?”.

Giang Tĩnh lấy túi tài liệu đi, quên cả mặc áo khoác, cầm túi xách chạy ra cửa như một cơn gió.

Tiền Vi Vi nhìn bóng lưng cô ta, cười vô cùng vui sướng và đắc ý. Mấy năm nay Giang Tĩnh đã đắc tội với quá nhiều người, suốt ngày ngạo mạn, gặp ai châm chọc người đó. Thấy cô ta mất mặt như vậy, có lẽ các bạn học đều sẽ rất vui.

Lâm Gia Mộc lắc đầu, lần lượt đưa hai túi tài liệu cho hai người: “Trần Minh Minh chắc sẽ không đến, tài liệu của hai bạn đây”.

Tỉ số 4 - 2, bốn bạn học một nửa có chồng ngoại tình, chỉ có một người ly hôn, kết quả này xem như tốt ngoài dự tính.

Tưởng Nghiên nhận túi tài liệu: “Bình thường thoạt nhìn mọi người đều êm đẹp như nhau, ai biết sau lưng người khác có những chuyện gì? Sau này tốt nhất là không nên đánh cuộc kiểu này nữa”.

“Tớ lại cảm thấy nên làm càng nhiều càng tốt, cứ che đậy mãi sớm muộn cũng thối rữa, không bằng mang ra nắng phơi cho xong”. Tiền Vi Vi không ngừng bấm điện thoại di động, chắc là đang tung tin đồn. Trước đây chuyện này vốn là của Giang Tĩnh và Trần Minh Minh, lần này đến lượt Tiền Vi Vi thay thế.

“Chú ý điều khoản bảo mật”. Lâm Gia Mộc làm hết nghĩa vụ nhắc nhở rồi không nói gì thêm nữa. Nhân vô thập toàn, Tiền Vi Vi tham lam, Tưởng Nghiên thanh cao, Giang Tĩnh tọc mạch, Trần Minh Minh xảo trá, còn cô thì lạnh lùng, vô tình, vô cảm với tình yêu, ai mà không có bệnh nan y? Nghĩ lại thì thời đại học vẫn đơn giản và hạnh phúc nhất.


Giang Tĩnh không biết mình lái xe về nhà như thế nào, thấy chiếc xe của Trương Kình đỗ trước cửa, cô ta đỗ xe phía ngoài, quên rút cả chìa khóa lao thẳng vào nhà, cô ta vốn thích làm đẹp, thuốc làm trắng, collagen, đủ thứ mỹ phẩm trát lên người, gương mặt vốn bị tiêm quá nhiều botox đến mức không thể làm được quá nhiều biểu cảm, nhưng cũng chính vì vậy, khi cô ta trợn mắt dữ tợn thì trông khó coi đến mức đứa con trai sợ quá khóc thét lên, bảo mẫu bế thằng bé lên không biết trốn vào đâu, Trương Kình đang xách hành lý đứng trên cầu thang tầng hai lạnh lùng nhìn cô ta.

“Anh phải đi công tác mấy ngày”.

“Đi công tác? Đi công tác hay là đi hẹn hò với con đĩ Trần Minh Minh”.

Trương Kình không thèm đáp lời cô ta, xách hành lý chầm chậm xuống lầu, Giang Tĩnh đứng chắn dưới chân cầu thang đợi hắn, khi hai người chỉ cách nhau một bậc cầu thang, Trương Kình đẩy cô ta một cái: “Cuộc họp lần này rất quan trọng, em đừng có chắn đường”.

Giang Tĩnh liền bùng nổ: “Tôi chắn đường? Bây giờ tôi đã thành hòn đá cản đường anh rồi à? Trần Minh Minh mới là hồng nhan tri kỷ của anh, anh lăng nhăng bên ngoài thì không sao, nhưng đến bạn tôi anh cũng không tha, có phải là quá đáng lắm không?”.

“Anh và cô ấy không như em nghĩ”.

“A, hóa ra là tôi hiểu lầm, anh và cô ta thuê phòng khách sạn năm sao là để trò chuyện chắc?”.

“Em đừng làm ầm ĩ vô cớ”.

“Ầm ĩ vô vớ? Bây giờ tôi sẽ ầm ĩ vô cớ cho anh xem”. Giang Tĩnh cầm chiếc bình sứ Thanh Hoa đặt ở chân cầu thang lên ném vào chiếc bể cá ở góc phòng khách, trong bể nuôi cá Kim Long, là “vợ bé” của Trương Kình, đã nuôi tròn mười năm, việc đầu tiên Trương Kình làm khi đi công tác về là xem cá.

Trương Kình vứt va ly xuống đất, cho cô ta một cái bạt tai: “Giang Tĩnh! Cô nghĩ cho kỹ địa vị của cô trong cái nhà này! Nhà họ Trương không thiếu một phu nhân như cô”.

Giang Tĩnh ăn một bạt tai lại càng điên cuồng hơn, vớ được cái gì là ném vào người Trương Kình cái đó, đồ cổ, danh họa, không thứ gì thoát nạn, cuối cùng không biết làm sao lại vớ được con dao gọt hoa quả, cô ta lao về phía Trương Kình.

“Ha ha, Trương phu nhân à? Hôm nay tôi sẽ đâm chết anh, để xem ai có thể lên làm Trương phu nhân nữa! Đàn bà cả thế giới này anh không lăng nhăng, lại đi tòm tem với bạn của tôi! Không phải anh nói Trần Minh Minh đen như than, ngực sân bay sao? Thế mà anh cũng chơi được!”.

Trương Kình không ngờ Giang Tĩnh điên như vậy, nhìn vẻ mặt như sắp giết hắn thật, hắn tránh né một hồi, gào lên: “Gọi cảnh sát! Mau gọi cảnh sát! Giang Tĩnh điên rồi!”. Bảo mẫu đã bế cậu con trai lên lầu từ lâu, người dọn vệ sinh không biết đã trốn vào đâu rồi, hắn gọi nửa ngày mà không có ai đáp lại.

“Tôi điên á? Điên cũng tốt! Điên thì giết người không phải đền mạng! Anh chết rồi tài sản của anh sẽ là của con trai tôi!”.

Trương Kình không ngờ Giang Tĩnh muốn giết mình thật, hắn bất chấp tất cả, chạy bán sống bán chết ra ngoài, vừa chạy vừa gào lên: “Ly hôn! Tôi sẽ ly hôn cô!”.

“Ly hôn á? Giang Tĩnh tôi thà làm góa cũng không ly hôn! Tôi cho anh biết, chuyện gì tôi cũng dám làm! Anh trốn được mùng một không trốn được hôm rằm đâu! Anh tưởng nhà họ Giang chúng tôi sẽ để anh tùy tiện bắt nạt chắc? Nhà họ Trương các người không có nhà họ Giang chúng tôi thì sao có được ngày hôm nay? Anh vong ân phụ nghĩa bạc tình, đồ giời đánh thánh vật! Anh trốn đi! Có giỏi thì trốn đến tận chân trời đừng bao giờ về nữa!”. Giang Tĩnh vừa nói vừa nhìn Trương Kình chạy ra khỏi cổng, lấy hết sức đáp con dao về phía hắn, ngồi bệt xuống đất khóc òa lên.

Trương Kình lấy hết sức bình sinh chạy ra ngoài, suýt nữa thì không tránh được con dao sượt qua tai, trời ơi, con mụ này thật là kinh khủng! Lúc mới cưới cô ta còn ngoan ngoãn thỏ thẻ đáng yêu, dù có ghê gớm thì cũng kiềm chế, không ngờ lâu ngày mới lòi mặt chuột ra, bây giờ cô ta hoàn toàn bộc lộ, sau khi lật mặt thì không khác gì một con điên.

Nghĩ đến sự ngang ngược hung hãn của Giang Tĩnh khi sai người theo dõi mình và đuổi giết mình vừa rồi, Trương Kình càng cảm thấy Trần Minh Minh đáng quý. Mấy năm nay cô ta không hề bảo mình ly hôn, dù mình muốn trợ giúp cô ta về công việc thì cô ta cũng luôn từ chối khéo, một mình phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp, việc trong nhà cũng chăm sóc chu toàn. Khó nhất là Trần Minh Minh không hư vinh, cùng chồng tay trắng dựng nghiệp… Nếu là Giang Tĩnh… Khi đó nếu mình không phải con trưởng của nhà họ Trương thì Giang Tĩnh sẽ chẳng thèm nhìn mình đến lần thứ hai.

Trương Kình trốn ở quán Starbucks cách nhà không xa gọi điện thoại cho Trần Minh Minh, không ngờ Trần Minh Minh từ chối không nghe máy. Hắn gọi lại lần thứ hai thì bên kia đã tắt máy.

Hắn đứng dậy gọi taxi đến dưới lầu công ty của Trần Minh Minh, nhận được câu trả lời là Trần Minh Minh xin nghỉ. Hắn lại đến nhà Trần Minh Minh, kết quả vẫn là vườn không nhà trống. Trong lúc hắn ngỡ ngàng không biết làm sao, một số điện thoại lạ gọi đến máy của hắn: “A lô!”.

“Anh đừng tìm em nữa, em đi đây. Chuyện này vốn là sai lầm của anh và em. Anh không nên sai thêm nữa…”.

“Sai thì làm sao?”.

Đầu bên kia im lặng một lát Trần Minh Minh mới lên tiếng: “Trương Kình… em yêu anh… em vốn không nên nói ra, nhưng em sợ em không nói thì không còn cơ hội nữa… Anh hãy quên em đi…”. Đầu bên đó đột nhiên vang lên một đoạn nhạc quen thuộc, Trương Kình chưa kịp nghe rõ thì điện thoại đã ngắt.

Tiếng nhạc đó lại vọng tới từ xa, lần này Trương Kình đã nghe rõ, đó là tiếng một chiếc xe quảng cáo…

Hắn chạy thục mạng về phía đó, nhìn thấy Trần Minh Minh đứng bên kia đường… Hắn đang định chạy sang thì đèn chuyển đỏ, những chiếc xe hơi ào ào chạy qua.

“Minh Minh!”, hắn gọi vào máy của Trần Minh Minh.

Trần Minh Minh cố gắng giữ biểu cảm trên mặt, cắn chặt môi để nhịn cười: “Trương Kình, anh về nhà đi, hãy quên em đi!”.

“Chúng ta cùng đi đi, đi đến nơi nào không có ai biết chúng ta và làm lại từ đầu”.

“Không…, em còn con… Anh cũng còn con… Chúng ta không thể ích kỷ như vậy được…”.

“Chúng ta mang con cùng đi…”.

Trong lúc hai người đang nói chuyện sướt mướt, một đoạn ghi âm vang lên trong điện thoại: “Đừng cãi nhau nữa. Thế này nhé, bây giờ Gia Mộc ở đây, các bạn nói đàn ông chưa chắc đều ăn vụng, chúng ta sẽ nhờ Gia Mộc điều tra, nếu có ai trong số các ông chồng của năm người chúng ta ngoại tình… nếu không điều tra được ai thì chúng ta cùng vui vẻ, thế nào?”.

Đoạn đối thoại này dù không có hình ảnh nhưng Trương Kình cũng có thể nhận ra người đề nghị đánh cuộc ban đầu chính là Trần Minh Minh, cô ta… Không ngờ cô ta đã biết sẽ có thám tử tư đến điều tra chuyện ngoại tình từ trước… Điện thoại di động từ từ trượt xuống khỏi tay Trương Kình. Nếu vừa rồi Trương Kình là một chậu than hồng thì đoạn ghi âm vừa rồi giống như một cơn mưa như trút dội tắt toàn bộ sự nhiệt tình của hắn. Đèn đỏ biến thành đèn xanh, người qua đường nhìn hắn một cái rồi đi lướt qua hắn. Rốt cuộc hắn… bị người ta thao túng đến mức nào? Hắn đã xấu mặt đến thế nào? Hắn lại còn muốn vứt bỏ gia đình để theo cô nàng Trần Minh Minh không ra gì này… Thấy cô ta định bước tới hắn quay người bỏ đi.

Trần Minh Minh thả điện thoại ra, ngồi bệt xuống đất. Cô ta không ngờ Lâm Gia Mộc còn có chiêu này, ghi lại đoạn đối thoại lúc đó rồi xâm nhập cuộc trò chuyện lúc cô ta đang đắc ý nhất và phát lại đoạn ghi âm đó…

Hết rồi… Năm năm vất vả lập mưu đồ đều hết rồi…

Điện thoại của cô ta có tin nhắn, là Lâm Gia Mộc gửi đến: “Tớ rất không thích bị người khác lợi dụng”.

Trần Minh Minh cặm hận ném điện thoại vào bờ tường, chiếc điện thoại vỡ tung tóe…

Lâm Gia Mộc không quá quan tâm sau đó họ thế nào, nhưng dù sao cũng nghe thấy chút tin tức về họ. Giang Tĩnh vẫn tiếp tục làm bà Trương, Trương Kình vẫn đi công tác khắp thế giới, hai vợ chồng nhìn bề ngoài vẫn là vợ chồng chuẩn mực, nhưng nghe nói đã ly thân từ lâu, hai bên không gặp mặt nhau trừ những trường hợp cần cùng nhau có mặt. Còn Tiêu Lộ… có người nói hắn đã trốn ra nước ngoài, có người nói hắn bị người cho vay nặng lãi bắt được, bán nội tạng trả nợ, có người nói… Ngoài dự đoán của mọi người, Trần Minh Minh không rút lui khỏi giới luật sư mà vẫn tiếp tục làm việc, sau đó nhảy việc mang con rời khỏi thành phố A, tuy nhiên lại không cắt đứt liên lạc, ngày ngày khoe ảnh quần áo và ảnh con với bạn bè, dường như ra sức nói với mọi người rằng cô ta sống rất tốt. Nhưng ai cũng biết cô ta sống không tốt. Sau đó nữa, một hôm cô ta đột nhiên biến mất, không còn xuất hiện nữa.

‘Lời tác giả: Cho dù là nước tinh khiết, nhìn dưới kính hiển vi cũng vẫn có vi trùng. Nếu không chắc chắn “một trăm phần trăm”, làm ơn đừng tùy tiện thử thách hôn nhân và tình yêu’.

Full | Lùi trang 9 | Tiếp trang 11

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog