Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Hướng dẫn xử lý "rác thải" - Trang 9

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Vụ thứ sáu: ÔNG BỐ NGOẠI TÌNH.

Chương 1: Thiếu nữ báo thù.

“Trích lời Gia Mộc: Đàn ông có vợ có con ngoại tình, người bị phản bội không chỉ có người vợ mà còn cả con cái’.


Trại quản giáo trẻ vị thành niên của thành phố A nằm ở rìa thành phố, vốn là khu ngoại thành yên tĩnh ít người ở, chỉ có một tuyến xe buýt chạy qua nơi này. Mấy năm nay vì thành phố được mở rộng nhanh chóng, khu vực ngoại thành cũ cũng trở nên náo nhiệt. Cách trại quản giáo trẻ vị thành niên một bức tường là một khu trường đại học mới được xây dựng, hiện đang là giai đoạn huấn luyện quân sự, các sinh viên mới mặc đồ tập quân sự đi lại dưới ánh mặt trời.

Cảnh sát Lưu dừng xe ngoài cửa trại quản giáo, châm một điếu thuốc chờ người ở bên trong đi ra. Khoảng nửa tiếng sau, cách cửa bên có vẻ hết sức nhỏ hẹp bên cạnh hai cảnh cổng chính bằng sắt sơn đen cực lớn được mở ra từ phía trong, mấy thiếu nam thiếu nữ nối nhau ra ngoài, đa số nhanh chóng được người nhà đón đi, có một, hai người tự đi đến bến xe buýt, chỉ có một thiếu nữ để tóc ngắn ngang tai ngỡ ngàng đứng ngoài cổng.

Cảnh sát Lưu dập điếu thuốc, mở cửa xuống xe: “Này!”.

Thiếu nữ ngẩng đầu nhìn cảnh sát Lưu, đầu tiên là nghi hoặc một lát, sau đó mới nhận ra anh ta: “Anh đấy à?”.

“Ờ”.

“Bây giờ anh không làm cảnh sát nữa à?”.

“Vẫn làm cảnh sát”.

“A, vậy thăng chức quan rồi chứ?”.

“Bây giờ anh là đội trưởng đội cảnh sát hình sự”.

“Oa”.

“Em đang đợi ai à?”.

“Em đợi bố em”.

“Bố em sẽ không đến đâu. Quản giáo Trương gọi điện thoại cho anh”.

“Vì sao bố em không đến?”.

“Nghe nói vợ ba của ông ấy có thai rồi, đã sắp đến ngày sinh, ông ta không có thời gian”.

Thiếu nữ cười lạnh: “Em không biết ông ấy lại tái hôn rồi”.

“Đi thôi”. Cảnh sát Lưu đưa tay định xách hành lý giúp cô.

Thiếu nữ lùi về phía sau: “Anh muốn làm gì?”. Nói xong lại thoáng nhìn sang người cảnh vệ: “Anh không được làm bậy”.

Người cảnh vệ vừa định nói gì đó, cảnh sát Lưu đã lấy thẻ cảnh sát trong túi ra: “Tôi phụ trách cô ta”.

Người cảnh vệ đưa tay chào, lùi lại một bước. Thiếu nữ vẫn cảnh giác trợn mắt nhìn cảnh sát Lưu.

“Mẹ em là cô giáo của anh. Anh biết em từ khi em mới được năm tuổi. Em cho rằng anh là người xấu thật à?”.

“Anh không giúp mẹ em”.

“Mẹ em tự tử”.

“Mẹ em bị con hồ ly tinh kia hại chết!”.

“Bây giờ em vẫn cho rằng chỉ là lỗi của hồ ly tinh kia à?”.

“Bố em cũng là đồ súc sinh”.

“Em đi theo anh. Anh đã tìm được một nơi để em ở một thời gian. Anh nhớ trước kia em học rất giỏi, quản giáo Trương cũng nói thành tích của em không tồi, học hành cho tốt, mẹ em…”.

“Anh đừng nói những lời chán ngắt này nữa. Như em bây giờ thì có trường đại học nào chịu nhận chứ?”.

“Thế em định làm thế nào? Đến ăn bám bố em à? Mẹ em không mong em làm như vậy”.

Thiếu nữ nhìn cảnh sát Lưu chằm chằm: “Anh không muốn hại em thật chứ?”.

“Không”.

“Em bị anh mang đi, em có nhân chứng, ở đây có cả ghi hình…”.

“Anh biết”.

Thiếu nữ suy nghĩ một lát rồi ném hành lý cho anh ta.

Trong cuộc đời làm cảnh sát của cảnh sát Lưu, chính anh ta cũng không nhớ rõ mình đã phụ trách bao nhiêu vụ án. Phần lớn trong đó anh ta cũng chỉ nhớ được đại khái, nhưng có một số vụ án lại nhớ rất sâu sắc, đặc biệt là khi vụ án đó liên lụy đến người quen.

Cảnh sát Lưu sinh ra và lớn lên ở thành phố A, tốt nghiệp trường trung học số 18 của thành phố A, lúc đi học cũng không phải học sinh ngoan ngoãn gì, thông minh có thừa nhưng chăm chỉ không đủ, thích chơi hơn thích học, được cái ngoại hình tốt, biết làm việc, EQ cao, quan hệ với giáo viên và các học sinh đều không tồi. Năm thứ tư sau khi xuất ngũ về thành phố A làm cảnh sát, anh ta nhận một vụ án nhảy lầu, lúc đến hiện trường mới phát hiện người phụ nữ trung niên nhảy lầu chính là Khương Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp kiêm giáo viên tiếng Anh thời cấp ba của anh ta.

Những người biết Khương Anh đều cho rằng Khương Anh sẽ không bao giờ tự tử, mọi người đều nói bà bị người khác đẩy xuống. Nhất thời dư luận xôn xao, cảnh sát Lưu phụ trách vụ án này cũng không tin Khương Anh tự tử, bà có sự nghiệp, gia đình hạnh phúc, con gái đáng yêu, có thể nói là không có mấy ai có cuộc sống mỹ mãn hơn bà. Khương Anh và chồng Uông Dương đều là giáo viên, Uông Dương dạy thể dục, mặc dù không kiếm được nhiều tiền bằng vợ là giáo viên tiếng Anh kiêm chủ nhiệm lớp nhiều năm, nhưng lại rất chăm lo gia đình, con gái duy nhất Uông Tư Điềm của hai người có thể nói là do một tay ông ta nuôi nấng. Hai vợ chồng đều xuất thân nghèo khó, nghe nói lúc kết hôn chi có gian nhà tập thể, hai bộ chăn đệm. Sau đó gia đình họ được chia một căn hộ chung cư, sau đó lại mua nhà mới, đời sống không ngừng được nâng cao. Địa điểm bà giáo Khương nhảy lầu chính là căn hộ mới vừa hoàn thiện được một nửa.

Sau khi thăm dò người nhà và những người liên quan theo thông lệ, cảnh sát Lưu hết sức kinh ngạc.

Anh ta lấy lời khai của Uông Dương, chỉ mất chưa đến hai mươi phút, Uông Dương đã nói hết những gì nên nói. Đơn giản là vợ bận lo sự nghiệp, con gái dần dần lớn lên, ông ta càng ngày càng nhiều thời gian rãnh rỗi, bị người khác dụ dỗ nghiện đánh mạt chược. Sau một thời gian ông ta quen một người bạn chơi mạt chược là Trương Sảnh, hai người từ vui đùa chọc ghẹo đến ăn nằm với nhau chỉ mất hai tháng.

“Hôm qua mới làm xong phần mộc nhà mới, sàn nhà và cửa còn chưa xong, thợ sơn cũng phải vài ngày nữa mới đến được. Khương Anh nói ở trường có nhiều việc, bảo tôi đến mở cửa sổ cho thoáng gió. Tôi buột miệng nhắc tới chuyện này với Trương Sảnh, Trương Sảnh nói cô ấy cũng muốn đến xem nhà mới của tôi. Tôi không thuyết phục được nên dẫn cô ấy đến, sau đó chúng tôi… làm… Không ngờ đang dang dở thì Khương Anh mở cửa đi vào. Bà ấy không yên tâm nên đến xem… Nhìn thấy chúng tôi đang cùng nhau. Khương Anh nổi điên, liều mạng cầm đồ đạc đánh chúng tôi, chửi chúng tôi. Tôi cáu lên cho bà ấy một bạt tai, không ngờ bà ấy còn nổi điên hơn. Tôi… đánh bà ấy một trận… Sau đó tôi đi về… Lúc tôi đi Khương Anh vẫn còn sống…”. Đến bây giờ cảnh sát Lưu vẫn nhớ Uông Dương run rẩy nói như vậy.

“Sau đó thế nào?”.

“Sau đó tôi về nhà nấu cơm, nghĩ cách dỗ dành Khương Anh tha thứ, nghĩ xem giải thích với người nhà bà ấy thế nào, không ngờ các anh đã tới tìm tôi”.

Năm đó mặc dù tòa chung cư mới đó không có camera nhưng lại có không ít công nhân và người quản lý. Có mấy nhân chứng có thể chứng minh Khương Anh nhảy lầu lúc năm giờ hai mươi phút chiều, lúc đó Uông Dương đã về nhà. Con gái Trương Sảnh mới học tiểu học, thời gian đó cô ta đang chờ đón con ở ngoài cồng trường học, còn có nhiều người chứng kiến hơn. Cộng thêm kết quả khám nghiệm pháp y, Khương Anh quả thật là đã tự tử.

Vụ án kết thúc. Sau khi bị người nhà vợ đánh một trận thừa sống thiếu chết, Uông Dương ăn năn hối hận, chuyển đến nhà mới và tiền gửi sang tên cô con gái mười lăm tuổi, mặc dù làm mọi người cảm thán nhưng việc này cũng kết thúc rất nhanh.

Mỗi khi nhớ lại chuyện này, cảnh sát Lưu luôn cảm thấy có gì đó vẫn quẩn quanh trong đầu không chịu trôi đi. Một ngày nửa năm sau đó, anh ta nhận được tin báo, lại có một vụ huyết án xảy ra ở căn hộ mới nơi Khương Anh nhảy lầu. Lần này người bị hại là Trương Sảnh đã chuyển từ tình nhân lên vợ hai, nếu kohong nhận vụ án này thì cảnh sát Lưu cũng không biết cuối cùng Trương Sảnh vẫn lấy Uông Dương, lại còn ở trong căn hộ đó. Đáng tiếc tiệc vui chóng tàn, Uông Tư Điềm lôi mấy bạn học đến đánh Trương Sảnh đang có thai sáu tháng khiến cô ta bị sảy thai, vỡ tử cung. Đứa con gái chín tuổi của Trương Sảnh nhìn thấy toàn bộ sự việc, hoảng sợ đến mức một thời gian không nói được.

Lúc này cảnh sát Lưu mới hiểu ra điều vẫn quẩn quanh trong đầu mình là gì. Từ đầu tới cuối, Uông Tư Điềm quá bình tĩnh, bình tĩnh đến mức dường như chuyện này không có quan hệ gì với cô.

Lúc cảnh sát Lưu thẩm vấn Uông Tư Điềm, thậm chí Uông Tư Điềm còn tỏ ra đắc ý: “Anh không cần để ý đến mấy người bạn đó của em, em đã chọn lựa kỹ càng lắm rồi, kohong có người nào đã qua sinh nhật mười bốn tuổi hết. Hơn nữa mọi người đều động thủ, ai cũng không biết là người nào đánh mụ ta sảy thai. Em là chủ mưu, em nhận hết mọi tội. Mụ ta cho rằng mụ ta lấy bố em là sẽ trở thành mẹ em à? Hồ ly tinh! Tiện nhân! Em chờ đến lúc mụ ta có thai được sáu tháng mới động thủ là để mụ ta phải chết!”.

“Cô ta không chết… Nhưng phải cắt tử cung”.

“Tiếc quá”.

“Vì sao em còn bắt con gái cô ta…”.

“Con gái mụ ta cũng là loại mất dạy, ngủ giường của em, chơi đồ chơi của em, còn xé ảnh của mẹ em nữa. Em hối hận vì đã không ném nó từ trên lầu xuống”.

“Em có biết mình làm vậy sẽ bị xử phạt không?”.

“Ha ha…”. Uông Tư Điềm cười lạnh: “Phạt đi. Xem em bị kết án thì vẻ mặt bố em sẽ như thế nào?”.

Vẻ mặt ông ta sẽ như thế nào? Tóc Uông Dương bạc trắng sau một đêm, ngồi trong phòng chờ không nói nên lời. Hắn quỳ xuống cầu xin Trương Sảnh tha cho Uông Tư Điềm, nhưng Trương Sảnh là loại người nào? Uông Tư Điềm cũng thà chết không chịu lấy tiền tiết kiệm và bán nhà để đền cho hồ ly tinh, cho dù có phải ngồi tù. Sau đó Uông Tư Điềm bị tuyên án vào trại quản giáo thanh thiếu niên ba năm, bồi thưởng cả hình sự và dân sự một trăm ngàn tệ.

Cảnh sát Lưu nhìn Uông Tư Điềm ngồi trên ghế lái phụ: “Có muốn ăn gì không? Anh có mang bánh bích quy đấy”.

“Ông ta tìm một người phụ nữ như thế nào?”.

“Là một giáo viên tiểu học ở nông thôn, đã ly dị, hơn ba mươi tuổi, có một đứa con”.

“Ở đâu?”.

“Ở nhà cũ của em. Căn hộ đó của em vẫn không ai dám ở”.

Uông Tư Điềm cười nhạt: “Mùi máu tanh nồng nặc quá à?”.

“Khụ khụ…”.

“Anh đưa em về đó là được, tự em có thể nuôi sống mình”.

“Căn hộ đó của em ba năm nay không có người ở… Anh có người bạn mở văn phòng tư vấn, anh đã nói với anh ta cho em đến làm trợ lý một thời gian”.

“Trợ lý?”.

“Chính là nghe điện thoại, thu xếp tài liệu, quét dọn nhà cửa”. Lần này cảnh sát Lưu đã trao đổi kỹ với Trịnh Đạc. Công việc ở văn phòng tư vấn Gia Mộc càng ngày càng bận, hai người có thể nói là bận đến mức còn kohong có thời gian quét dọn, bụi bặm trên cửa sổ đã dày cả tấc, thuê người giúp việc theo giờ lại không đáng tin, việc tìm trợ lý đã gấp như lửa bén lông mày: “Em làm việc ở thư viện trải quản giáo rất tốt”.

Uông Tư Điềm quả thật là một cô gái thông minh, thành tích học tập trong trại quản giáo rất khá, làm việc ở thư viện cũng gọn gàng ngăn nắp.

“Anh vẫn nhờ quản giáo giúp đỡ em à?”.

“Nếu em là người ngang bướng thì anh có nhờ thế nào người ta cũng sẽ không để em làm nhiều việc như vậy”.

Uông Tư Điềm mím môi không nói, nhìn ra ngoài, lúc đi qua cửa hàng McDonald cô mới quay mặt lại: “Văn phòng tư vấn làm cái gì?”.

“Về bản chất thì tương tự như văn phòng thám tử tư của nước ngoài, vì trong nước không cho phép nên phải lấy tên là văn phòng tư vấn, chủ yếu là điều tra, tìm người, hòa giải…”.

“Giúp người ta bắt ngoại tình, ly hôn?”.

“Đại để là thế”.

“Nghe có vẻ là một nơi thú vị”. Uông Tư Điềm cúi đầu nhìn ngón tay mình: “Anh có thể cho em gọi điện cho bố em không?”.

Cảnh sát Lưu lấy điện thoại di động ra đưa cho cô. Uông Tư Điềm cầm lấy: “Ơ, anh vẫn còn dùng Nokia à?”.

“Sóng khỏe, thời gian chờ lâu, siêu bền”. Cảnh sát Lưu trợn mắt nhìn Uông Tư Điềm, cô đã bấm số xong.

“A lô! Là tôi, tôi về rồi. Nghe nói vợ ông đã có thai, không biết là trai hay gái?”.

“…”.

“Ông đừng lo, tôi ổn lắm. Bây giờ tôi đã lớn rồi, tôi không còn ngốc như hồi bé nữa. Ông chăm sóc dì mới cho tốt, tạm biệt!”. Uông Tư Điềm gác điện thoại, nụ cười độc ác hiện ra trên mặt.

Cảnh sát Lưu nhìn nụ cười của cô, không kìm được rùng mình một cái.


Lâm Gia Mộc đang tiếp một khách hàng trẻ tuổi. Lúc người khách này bấm chuông cửa, Lâm Gia Mộc còn tưởng rằng cô ta vào nhầm nhà, không ngờ cô ta vừa mở miệng đã hỏi: “Đây có phải là văn phòng tư vấn Gia Mộc không?”.

“Đúng”. Lâm Gia Mộc quan sát cô ta một lát. Người này rất trẻ, nhiều nhất cũng không quá mười tám tuổi, mặc dù không đeo cặp sách, cũng không mặc đồng phục, nhưng “mùi” học sinh vẫn không thể giấu được ai: “Em có việc gì à?”.

“Cháu chào cô. Cháu tên là Vu Giai, thấy trên mạng nói chỗ cô là văn phòng tư vấn tốt nhất toàn thành phố”.

“Vì vậy…”. Cô không nhớ mình đã đưa địa chỉ văn phòng tư vấn lên mạng bao giờ, hơn nữa… mình đã lên chức cô từ lúc nào?

“Cháu có thể đi vào không cô?”.

“Vào đi”. Những cô bé tuổi này bây giờ đều thiếu lịch sự như vậy sao? Mặc dù cô gái tên là Vu Giai này rất ngoan rất đẹp, thái độ khi nói chuyện cũng rất cung kính, nhưng bởi vì cô ta vẫn gọi Lâm Gia Mộc là cô nên lập tức bị Lâm Gia Mộc xếp vào hàng ngũ những người không lịch sự.

“Cô, cháu có một vụ muốn ủy thác”.

Mỗi câu mỗi tiếng “cô” như một mũi dao đâm vào trong lòng Lâm Gia Mộc. Lâm Gia Mộc không nói gì, đưa bảng giá ra: “Bảng giá đây, cụ thể là cháu muốn điều tra chuyện gì?”.

“Cháu muốn cô điều tra bố cháu và đối tượng ngoại tình của bố cháu, sau đó nghĩ cách tách bọn họ ra để bố cháu về nhà”.

“Việc này… không có trong bảng giá, thuộc loại dịch vụ đặc biệt”.

Vu Giai đặt chiếc ba lô vẫn đeo một quai lên trên bàn, đồ trang trí bằng pha lê trên ba lô chạm xuống mặt bàn kêu leng keng. Cô ta lấy hai xấp tiền tổng cộng hai mươi ngàn tệ từ trong ba lô ra: “Số tiền này đủ không?”.

“Cô có thể hỏi cháu số tiền này từ đâu ra không?”.

“Đây là tiền mừng tuổi và tiền bà nội cháu để lại cho cháu học đại học”.

“Mẹ cháu biết chuyện này không?”.

“Chuyện này nhất định không được để mẹ cháu biết. Mẹ cháu sẽ cãi lộn om sòm với bố cháu, thậm chí sẽ ly hôn mất”.

“Tại sao cháu lại biết bố cháu ngoại tình?”.

“Bố cháu mới mua iPhone 5, cháu vẫn muốn chơi trộm. Hôm đó bố cháu uống rượu say đi ngủ, cháu lấy điện thoại trong túi bố cháu ra chơi trò chơi, vô tình phát hiện bố cháu đang nhắn tin trên weibo với một người phụ nữ, nội dung tin nhắn…”. Cô bé đỏ mặt: “Rất trắng trợn. Cháu đã hỏi bố cháu, bố cháu cũng thừa nhận. Bố cháu xin cháu đừng nói với mẹ, còn bảo đảm với cháu là nhất định sẽ cắt đứt với người phụ nữ đó. Nhưng hôm qua cháu phát hiện chẳng những bố cháu không cắt đứt mà còn thân thiết với người phụ nữ đó hơn… Hai người họ còn nói chờ đến lúc cháu lên đại học, bố cháu sẽ ly hôn với mẹ cháu…”.

“Cháu bao nhiêu tuổi rồi?”.

“Mười bảy tuổi, năm nay lên lớp mười hai”. Nói tới đây, mắt Vu Giai hoa đỏ: “Bố cháu không phải người như vậy, ông ấy biết nấu cơm, cũng tốt với cháu. Hôm nào cháu tự học về muộn bố cháu cũng tới đón cháu. Nhất định là phụ nữ bên ngoài đã làm hư bố cháu. Cô giúp cháu đi…”.

Một cô bé mười bảy tuổi, làm sao có thể khiến cô ta hiểu được thế giới phức tạp rắc rối của người lớn?

“Nếu bố cháu nhất định muốn đến với người phụ nữ đó thì sao?”. Trước đây những thân chủ của cô đều là những người phụ nữ chịu đủ lừa gạt với phản bội trong hôn nhân. Bắt quả tang ngoại tình, tranh giành tài sản, ra tòa hoặc không ra tòa, làm cho người ngoại tình tay trắng ra đi, tất cả những việc này đều rất đơn giản. Nhưng làm gương vỡ lại lành, thu lại bát nước đã đổ đi… Lâm Gia Mộc cười miễn cưỡng: “Cháu xác định nội dung ủy thác của cháu không thay đổi chứ?”.

“Không thay đổi”.

“Vậy thì xin lỗi. Vụ này cô không thể nhận được”. Lâm Gia Mộc đẩy hai xấp tiền về phía Vu Giai.

“Vì sao?”.

“Bởi vì cô nói cô không thể nhận được”.

Vu Giai cắn cắn môi: “Cô cũng như các bạn học của cháu, cho rằng bố cháu sẽ không về nhà nữa đúng không?”.

“Có thể bố cháu sẽ về nhà, có thể sẽ không về. Đây là chuyện của người lớn với nhau, không có quan hệ gì với cháu”.

“Tại sao lại không có quan hệ gì với cháu? Đó là nhà cháu, đó là bố cháu! Cháu muốn bố cháu về nhà thì có gì sai?”.

“Trong mắt cháu, bố cháu còn giống như trước khi ngoại tình không?”.

Vu Giai không nói nữa. Không giống! Trước đây khi nhìn thấy bố, cô ta cảm thấy ấm áp và đáng tin cậy. Bây giờ mỗi khi nhìn thấy bố, cô ta lại cảm thấy buồn bực bất an. Mỗi lần điện thoại của bố đổ chuông, cô ta đều nghi ngờ không biết có phải người phụ nữ đó gọi tới không. Bố xuống lầu mua bao thuốc, cô ta cũng hoài nghi có phải ông đi gặp người phụ nữ đó không. Vốn cô ta tin tưởng cái gọi là tình yêu thủy chùng không đổi, bây giờ cô ta càng mất lòng tin với người khác giới. Chẳng lẽ đúng như những bạn học hận đời của cô ta vẫn nói, đàn ông là những kẻ nói dối bẩm sinh, không có ai không bao giờ phản bội?

“Hơn nữa người bố cháu phản bội là mẹ cháu, có tha thứ cho ông ấy không, có cho ông ấy về nhà không là chuyện của mẹ cháu”.

“Không, không thể để mẹ cháu biết được”.

“Sao cháu khẳng định là mẹ cháu không biết? Phụ nữ biết hết”.

Vu Giai nghi hoặc nhìn Lâm Gia Mộc: “Cái gì?”.

“Cô là phụ nữ, tin cô đi, có lẽ mẹ cháu đã có chủ định từ lâu rồi. Năm nay cháu lên lớp mười hai, cứ về học hành cho tốt đi”.

“Không! Cô không nhận lời thì cháu sẽ không đi!”. Vu Giai ôm ba lô ngồi trên sofa, chùm pha lê lại kêu leng keng.

9X quả nhiên là một đám không nên chọc vào. Lâm Gia Mộc day trán một lát: “Ok, cháu không đi thì cứ ngồi đây. Cô vào trong làm việc”.

Cô đứng lên, thấy Lâm Gia Mộc không sợ thật, Vu Giai không khỏi sốt ruột. Cô ta trốn học, chỉ đi xe buýt đến đây đã mất một tiếng, nếu cứ ngồi ở đây cả ngày thì chắc chắn giáo viên sẽ tìm phụ huynh.

Nghĩ tới đây cô ta đứa tay véo bắp đùi một cái, nghĩ đến việc mình phát hiện bố ngoại tình, bất kể bạn bè hay bạn học đều không có ai ủng hộ tình cảnh khốn cùng của mình, đến đây cầu xin giúp đỡ lại bị từ chối, nước mắt lập tức trào ra: “Cô, cô giúp cháu đi! Cháu thật sự không biết nên làm thế nào nữa! Bố cháu là người tốt, ông ấy tuyệt đối sẽ không cố ý làm cháu và mẹ cháu đau lòng. Bố cháu nhất định sẽ quay lại, cô giúp cháu đi! Hu hu…”.

Quả nhiên khóc thật…Lâm Gia Mộc quay người lại, khoanh hai tay trước ngực nhìn cô ta, khoanh hai tay trước ngực nhìn cô ta, nhất thời không biết nên làm thế nào. Trong lúc hai người giằng co thì chuông cửa lại vang lên, Lâm Gia Mộc ném cho Vu Giai một hộp khăn giấy: “Cháu thích khóc thì cứ ở đây khóc thoải mái đi”. Dứt lời cô không thèm nhìn Vu Giai nữa, đi thẳng ra mở cửa. Đứng ngoài cửa chính là cảnh sát Lưu và cô bé anh ta đã nói sẽ đưa đến.

Uông Tư Điềm rất xinh, gương mặt trái xoan còn chưa hết vẻ mũm mĩm của trẻ con, lông mày vừa đen vừa dày, lông mi như một chiếc quạt, sống mũi thẳng tắp, thêm mái tóc ngắn ngang tai, giống hệt như một con búp bê cỡ lớn. Chỉ có điều con búp bê này thoạt nhìn có vẻ hơi giản dị, áo pull màu trắng và chiếc quần jean màu xanh bạc phếch đều là đồ cũ, chiếc áo khoác trên người có lẽ là áo khoác của cảnh sát Lưu để trên xe.

“Bên ngoài đang mưa à?”.

Cảnh sát Lưu gật đầu: “Ờ, hơi lạnh. Trịnh Đạc đâu?”.

“Anh ấy ra ngoài làm việc rồi”. Cô vừa nói vừa lấy dép đi trong nhà cho hai người. Cảnh sát Lưu nhanh chóng thay giày, Uông Tư Điềm thì nhìn Lâm Gia Mộc đầy cảnh giác. Lâm Gia Mộc nhìn còn trẻ nhưng vẫn có thể thấy được cô đã hơi lớn tuổi. Quần chín phân và áo hai dây kèm gi lê có vẻ như là mốt năm nay, lúc ngồi trên xe Uông Tư Điềm đã nhìn thấy mấy người phụ nữ có vẻ thời thượng đều mặc như vậy, có điều người mặc đẹp nhất vẫn là Lâm Gia Mộc. Mặc dù Lâm Gia Mộc đang cười nhưng Uông Tư Điềm vẫn nghĩ đến bà trại trưởng quản giáo, một người phụ nữ trung niên rất mạnh mẽ.

“Chào chị!”. Uông Tư Điềm tươi cười chảo hỏi, tâm tình buồn bực của Lâm Gia Mộc vì bị Vu Giai không ngừng gọi là cô lập tức vơi đi không ít. Tuổi tác ngang nhau, nhìn người ta chín chắn thế chứ… Đúng vậy, chín chắn. Không so sánh với nhau thì không nhìn ra, lúc so sánh mới thấy quá rõ ràng, Vu Giai là một tờ giấy trắng, đơn giản và thuần khiết đến mức mọi người có thể lập tức nhìn thấu. Uông Tư Điềm thì chín chắn hơn nhiều, tuy trên mặt vẫn tươi cười nhưng sự cảnh giác trong mắt lại không hề thiếu, mặc dù sự chín chắn này còn chưa là gì trong mắt một người trưởng thành đã từng gặp vô số người, nhưng so với đám bạn cùng lứa tuổi thì vẫn hơn xa.

“Ờ, vào nhà nói chuyện đi”. Cô dẫn cảnh sát Lưu và Uông Tư Điềm vào phòng khách. Nhìn thấy một nam một nữ đi vào, Vu Giai xấu hổ lau nước mắt, không khóc nữa.

“Cô…”.

Vừa nghe thấy cô ta gọi Lâm Gia Mộc là cô, cảnh sát Lưu đã không nhịn được cười: “Cháu ngoan, cháu thích cháu rồi đấy!”.

Vu Giai lườm anh ta: “Cô giúp cháu đi!”.

Lâm Gia Mộc rút một nửa cọc tiền cô ta đặt lên bàn ra, đếm đủ năm ngàn tệ: “Nhiều nhất cô chỉ có thể giúp cháu tra rõ tình hình đối tượng ngoại tình của bố cháu, còn ly hôn hay là đánh ghen thì cũng là chuyện của mẹ cháu, cháu bảo mẹ cháu đến nói chuyện với cô”.

Vu Giai còn muốn nói gì đó nữa nhưng sợ Lâm Gia Mộc không chịu giúp mình nên vẫn lặng lẽ thu số tiền thừa lại: “Cô, bố cháu sẽ về nhà”.

“Ờ”. Lâm Gia Mộc gật đầu, Uông Tư Điềm ngồi bên cạnh chỉ nghe dăm ba câu đã biết đại để câu chuyện lại cười lạnh một tiếng.

“Cô cười cái gì?”. Vu Giai trừng mắt nhìn Uông Tư Điềm.

“Đàn ông mà tin được thì lợn đã biết trèo cây. Năm nay học lớp mấy rồi?”.

“Lớp mười hai”.

“Đàn ông có con gái học lớp mười hai còn có thời gian rãnh rỗi ngoại tình? Đúng là rác rưởi”.

“Không được nói bố tôi như vậy!”.

“Cô coi ông ta là bố nhưng chưa chắc ông ta đã coi cô là con gái ngoan, nếu không tại sao ông ta lại khiến cô lo lắng trong một năm quan trọng như vậy?”.

Vu Giai trừng mắt nhìn Uông Tư Điềm, cũng có mấy người trong số các bạn học của cô ta nói như vậy: “Là người phụ nữ đó dụ dỗ bố tôi!”.

“A, thì ra ông ta ngoại tình là vì người phụ nữ đó cưỡng bức ông ta. Bố cô đúng là hấp dẫn”.

“Cô im mồm!”.

“Uông Tư Điềm! Em nói ít thôi”. Cánh sát Lưu không nhịn được mở miệng: “Em đến làm thuê hay là đến gây chuyện đấy?”.

Uông Tư Điềm lùi về phía sau một bước, miễn cưỡng lộ ra một nụ cười châm chọc: “Vậy thì… mời quý khách về”.

Vu Giai hất ba lô lên lưng, vội vã đi về.

Lâm Gia Mộc thoáng nhìn cảnh sát Lưu, ném một thiếu nữ bị lửa giận chiếm hết thể xác và tinh thần đến chỗ cô, cảnh sát Lưu coi nơi này là trung tâm tư vấn tâm lý thanh thiếu niên hay sao?

Nếu không nhắc tới những đề tài chọc giận Uông Tư Điềm thì thực ra cô gái này cũng không tồi, ít nhất là rất có năng lực làm việc, mới chỉ mất vài tiếng mà môi trường làm việc vừa bẩn vừa lộn xộn đã được cải thiện rất nhiều khiến Lâm Gia Mộc đang vùi đầu thu xếp tài liệu thở phào nhẹ nhõm.

“Em ở đâu?”. Lâm Gia Mộc hỏi cô bé sau khi đi ra từ phòng tài liệu.

Uông Tư Điềm nhún vai: “Em muốn về nhà, nhưng anh Lưu không cho”.

Lâm Gia Mộc nhớ lại tình hình của Uông Tư Điềm mà cảnh sát Lưu đã nói với cô, thở dài: “Vậy em cứ ở tạm căn phòng đã…”.

“Chị không sợ em trộm đồ à?”. Uông Tư Điềm đang lau nhà ngẩng đầu nhìn Lâm Gia Mộc.

“Không sợ”. Cô vẫn có thể nhìn thấu đứa nhỏ Uông Tư Điềm này. Uông Tư Điềm biết phân biệt đúng sai và có lòng tự trọng, mặc dù hơi khác quan điểm sai thông thường nhưng cũng có những lý lẽ nhất định.

“Thế tiền lương?”.

“Một tháng chị cho em hai ngàn tệ, nuôi ăn ở”.

Hai ngàn? Uông Tư Điềm cười tươi rói. Mặc dù cô bé này rất ngỗ nghịch nhưng trước giờ còn chưa từng tự kiếm được tiền: “Em có thể được ứng trước tiền lương không?”.

“Có, lát nữa Trịnh Đạc về, chị bảo anh ấy trông nhà, chị dẫn em ra ngoài mua một ít quần áo và đồ dùng hằng ngày”. Lâm Gia Mộc suy nghĩ một lát: “Em có điện thoại di động không?”.

“Không có”.

Lâm Gia Mộc vào phòng làm việc, lấy một chiếc Xiaomi 2S còn nguyên hộp trong ngăn kéo ra: “Cái điện thoại này là do một thân chủ cho chị, mặc dù không phải iPhone nhưng tính năng cũng không tồi. Em dùng đi, lát nữa ra ngoài mua SIM luôn”.

“Vâng”. Cầm lấy điện thoại, Uông Tư Điềm ngẩng đầu nhìn Lâm Gia Mộc: “Cảm ơn chị”.

Trại quản giáo trẻ vị thành niên không phải một nơi hoàn toàn ngăn cách với bên ngoài, đám trẻ trong đó vẫn còn ti vi để xem, ngoài ra còn có những người “bạn học” mới vào kể cho chúng nghe những chuyện mới mẻ bên ngoài nữa.

“Được rồi, đừng dọn dẹp vội, chị giao cho em một nhiệm vụ”.

“Nhiệm vụ gì?”.

“Thêm số QQ này vào, nghĩ cách tham gia nhóm đó. Chị cảm thấy con bé Vu Giai đó không hoàn toàn nói thật với chị”.

“Được”. Vừa được chơi lại vừa có tiền lương, còn có thể làm cho con bé tự cho mình là đúng kia khó xử, thật là quá tốt.

Chương 2: Bố về nhà.

‘Trích lời Gia Mộc: Là phụ nữ, quá mạnh mẽ sẽ không đủ dịu dàng, quá dịu dàng lại yếu đuối không đủ chủ kiến, quá tài giỏi làm đàn ông chịu nhiều áp lực, quá phụ thuộc khiến đàn ông phải gánh vác quá nặng. Với tiêu chuẩn của đàn ông, thì phụ nữ hoàn mỹ chỉ tồn tại trong mơ’.


Nếu như nói Trịnh Đạc đánh được lưu manh, diệt được quân thù, chơi được máy tính sợ hãi thứ gì thì chắc chắn thiếu nữ vị thành niên nằm trong số những thứ đó. Từ khi trong văn phòng có thêm Uông Tư Điềm, Trịnh Đạc bắt đầu mất tự nhiên, khi đi tắm không còn quấn khăn tắm đi khắp nơi mà ăn mặc rất đàng hoàng kín đáo, ngay cả những trò trêu đùa Lâm Gia Mộc hằng ngày cũng giảm bớt không ít.

Đặc biệt là cô bé này từng bị giam ba năm, có vẻ như đã lỡ mất không ít các bộ phim truyền hình nên sau khi làm xong việc liền download đủ loại phim truyền hình Nhật Hàn Đài Trung sến súa về xem. Diễn xuất giả tạo, tình huống sáo mòn, đàn ông nửa váy nửa quần và phụ liệt cơ mặt chỉ biết trợn trắng mắt cùng nhau chơi trò chơi tình ái, Trịnh Đạc cảm thấy chỉ cần vô tình nhìn thấy là sẽ tổn thọ mất ba tuổi.

“Chúng ta còn phải thu nhận nó bao lâu nữa?”. Trịnh Đạc nhìn cô bé đang dùng laptop lên mạng trong phòng khách qua khe cửa, nhỏ giọng thì thầm với Lâm Gia Mộc.

“Cái gì mà thu nhận? Là thuê! Nó thể hiện rất tốt, anh đã nói văn phòng chúng ta cần một trợ lý còn gì, em thấy nó rất hợp”.

“Anh nói tìm trợ lý là tìm người đã tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm làm việc nhất định. Nó còn bé quá, em khẳng định là việc này không phạm pháp chứ?”.

Lâm Gia Mộc nhìn anh ta một cái: “Lúc cảnh sát Lưu nói với anh, anh chả nhận lời ngay còn gì”.

“Anh ấy nói là con gái của một người họ hàng phạm pháp bị đi tù, sau khi ra tù không tìm được việc, nhờ anh giúp đỡ. Anh cho rằng ít nhất cô ta cũng phải hai mươi sấu, hai mươi bảy tuổi rồi”. Ai ngờ nó mới chỉ mười bảy, mười tám tuổi.

“A, thì ra anh thích người hai mươi sáu, hai mươi bảy tuổi”.

“Ý anh không phải như thế, được chưa? Con bé này còn nhỏ như vậy, cả ngày tiếp xúc với những vụ chúng ta làm…”.

“Nó từ trại quản giáo đi ra chứ không phải cô công chúa nhỏ từ tháp ngà đi ra, có khi những vụ chúng ta nhận còn quá nhạt nhẽo đối với nó ấy”.

“Em chắc chắn là em muốn giữ nó lại chứ?”.

“Dù sao thì giữ nó lại một thời gian cũng không hại gì”. Lâm Gia Mộc nhìn Trịnh Đạc: “Hay là anh nói với cảnh sát Lưu…”.

“Khụ khụ…”, Trịnh Đạc ho một tiếng, quay ra nhìn chỗ khác. Chuyện này Lâm Gia Mộc từ chối thì được, còn anh ta mà từ chối thì còn gì là tình anh em, “Bữa tối ăn gì?”.

“Anh không cảm thấy là khả năng đánh trống lảng của mình rất tồi à?”.

“Có thực mới vực được đạo mà, em muốn ăn gì?”. Trịnh Đạc lật menu của quán cơm.

Lâm Gia Mộc cầm bút chì đánh dấu vào món bít tết, Trịnh Đạc thoáng nhìn rồi đánh dấu vào món đậu phụ sốt cà chua cay.

“Tử Điềm!”. Lâm Gia Mộc hơi cao giọng.

“Vâng, em đến đây”. Uông Tư Điềm bấm tạm dừng, nhận thực đơn Lâm Gia Mộc đưa rồi nhìn qua: “Hai món này đều rất cay”.

“Em không ăn được cay à?”.

“Cũng tàm tạm”.

“Nếu em không ăn được cay thì tự gọi một món không cay đi”. Lâm Gia Mộc nói, lấy một tờ trăm tệ ra: “Anh chị thường gọi cơm tối ở quán cơm Tứ Xuyên này, giờ này họ không đưa hàng tận nhà, em đến đó mua giúp chị. Trước khi đi vào bếp xem còn gạo không, nếu còn thì cắm nồi cơm, hết rồi thì mua thêm ba suất cơm nữa”.

Uông Tư Điềm thoáng nhìn tờ tiền trên tay Lâm Gia Mộc: “Chị Lâm, chúng ta toàn ăn cơm hộp à?”.

“Đúng vậy”.

“Chị tăng lương cho em, em nấu cơm cho chị luôn?”.

“Em biết nấu cơm?”.

“Dạo còn ở nhà em đã học… nấu cơm. Lúc vào trong đó em làm việc ở nhà bếp”.

“Vậy lúc nào có thời gian chúng ta thử xem. Tối nay vẫn gọi cơm hộp”. Rất ít cô bé mười mấy tuổi biết nấu cơm, nói thật là Lâm Gia Mộc không tin Uông Tư Điềm cho lắm.

“Đúng rồi, em đã thêm số QQ của mấy bạn học cùng lớp với Vu Giai, tham gia cả nhóm của lớp và khóa của nó nữa. Hình như Vu Giai không hay lên mạng lắm, QQ lúc nào cũng tối, cũng không nói gì trong nhóm cả. Em giả vờ là bạn học khác lớp thời cấp hai của nó, hỏi thăm mấy người tình hình nó bây giờ thế nào. Bọn nó đều nói nó học tập rất tốt, có điều hơi kiêu, không thích giao lưu với người khác. Kể cả trong lớp thì nó cũng không chơi với nhiều người. Chuyện của bố mẹ nó thì cũng có người biết, bọn nó đều nói mẹ nó rất lợi hại, khi nó vào lớp mười, mẹ nó còn đánh nhau với chủ nhiệm lớp nó, là một người đàn bà đanh đá nổi tiếng toàn trường”.

Lâm Gia Mộc gật đầu. Thông tin này cũng không khác nhiều những gì cô tìm hiểu sơ bộ: “Em cứ tiếp tục, điều tra được nó làm thế nào biết địa chỉ của chúng ta thì tốt”.

“Cái này em cũng đã điều tra rồi”.

“Sao?”.

“Anh chị có nhớ một thằng nhóc tên là Mã Dược không?”.

Lâm Gia Mộc nghĩ một lát: “A, chị biết. Nhưng năm nay Mã Dược phải hai mươi tuổi rồi”. Mã Dược là con trai của thân chủ một vụ Lâm Gia Mộc nhận khi mới mở văn phòng tư vấn. Bố nó là một người thường xuyên ngoại tình, từ khi bà xã có thai đến lúc con trai lên lớp mười đã duy trì quan hệ thời gian dài với ba người, chưa tính những lần cặp kè ngắn ngủi. Mẹ nó chịu đựng mười mấy năm, cuối cùng không chịu được nữa nên đến tìm Lâm Gia Mộc. Lâm Gia Mộc thu thập bằng chứng, lại cung cấp trợ giúp pháp luật để mẹ nó ly hôn thành công.

“Hắn là gia sư của Vu Giai”.

“Làm sao em điều tra được những chuyện này”, Trịnh Đạc hỏi. Không phải bọn họ không điều tra được mà vì hai người đều rất bận, hơn nữa nói chuyện với hỏi dò đám trẻ con trên mạng này cũng rất mệt.

“Trong nhóm của lớp Vu Giai có người nói với em là Vu Giai có một gia sư sinh viên rất đẹp trai tên là Mã Dược. Các bạn nó đều nói đó là bạn trai nó, nhưng nó nhất quyết không thừa nhận”. Uông Tư Điềm bỏ qua quá trình dò hỏi dài dòng, tóm lại cuối cùng cô đã biết được điều cần biết: “Em nhớ lúc dọn phòng tài liệu hình như đã nhìn thấy cái tên này nên đi xem lại, quả nhiên đúng là hắn”.

Lâm Gia Mộc thoáng nhìn Trịnh Đạc với vẻ rất đắc ý: “Làm tốt lắm”.

Uông Tư Điềm cười hì hì cầm tờ tiền: “Vậy em có thể gọi sườn chua ngọt không?”.

“Đương nhiên là có”.

Uông Tư Điềm cầm tờ giấy ghi món ăn đi ra ngoài, chỉ chốc lát sau đã có tiếng nước trong bếp, chưa được năm phút hai người đã nghe thấy tiếng Uông Tư Điềm ra cửa. Trịnh Đạc đi vào bếp xem, quả nhiên nồi cơm điện đã được cắm xong xuôi.

“Anh thấy chưa? Con bé này được việc đấy chứ?”. Lâm Gia Mộc đi theo sau lưng Trịnh Đạc cười hì hì nói.

“Ờ. Em đưa cho nó một trăm tệ, bít tết ba mươi hai tệ, đậu sốt cay hai mươi tám tệ, sườn chua ngọt bốn mươi hai tệ…”. Trịnh Đạc cười ha ha: “Nó chỉ nhìn thoáng qua thực đơn, cứ coi như đã biết rõ giá cả thì cũng chọn món rất khéo, còn biết chúng ta là khách hàng quen, ông chủ chắc chắn sẽ bớt hai tệ tiền lẻ. Một đứa bé thông minh như vậy nên đi học mới đúng”.

“Chính nó không muốn về trường học, anh có cách gì không?”.

Lúc Vu Giai bấm chuông cửa lần thứ hai thì người mở cửa là Uông Tư Điềm. Uông Tư Điềm quan sát cô bé này một lát: “Vào đi”.

“Cô Lâm đâu?”.

“Này, đừng gọi chị ấy là cô được không? Chị Lâm cũng chưa già lắm, gọi là chị thôi”.

Vu Giai trợn mắt nhìn Uông Tư Điềm: “Thái độ của cô kiểu gì đấy?”.

“Thái độ gì à? Thái độ này đấy. Có giỏi thì đi tìm bà chủ tôi mà khiếu nại”.

“Bà chủ của cô đâu?”. Vu Giai nhìn quanh, cả văn phòng yên ắng, chỉ có tiếng máy tính xách tay kêu vo vo trong phòng khách.

“Họ không có nhà”.

“Tôi có hẹn trước…”.

“Đúng vậy, họ bảo tôi chờ cô”.

“Cô á?”. Ấn tượng đầu tiên của Vu Giai về Uông Tư Điềm đã không tốt, còn ấn tượng thứ hai… Chuyện đầu tiên Uông Tư Điềm làm sau khi ứng tiền lương chính là đến salon tóc cắt sửa mái tóc ngắn ngang tai thành kiểu tóc trước ngắn sau dài, lại nhuộm thành màu đen xen kẽ màu vàng nhạt. Lâm Gia Mộc đưa Uông Tư Điềm đi mua quần áo, cuối cùng lại thành Uông Tư Điềm dẫn Lâm Gia Mộc đến cửa hàng trang phục do một bạn cũ trong trại mới mở. Lâm Gia Mộc phụ trách lái xe, Uông Tư Điềm tập trung mua quần áo thử quần áo, kết quả là mua một mớ đồ đen trắng, kim loại, đinh tán, đầu lâu xương chéo. Hôm nay Uông Tư Điềm mặc áo phông dài tay màu đen trước ngực có một chiếc đầu lâu màu vàng, quần bò cạp trễ màu xanh đậm, chân đi giày hở ngón màu đen, mắt kẻ vẽ rất đậm, môi đánh son tối màu. Lần đầu tiên gặp Vu Giai thì Uông Tư Điềm vẫn là một con búp bê kiểu Tây, còn hôm nay gặp đã biến thành một thiếu nữ ngỗ nghịch, không hiểu sao bà chủ của cô ta lại hoàn toàn mặc kệ cô ta.

“Đúng vậy, chính là tôi”. Uông Tư Điềm cầm một hộp kẹo nhân rượu vang trên bàn uống nước lên: “Có ăn không?”.

“Không, cảm ơn”.

“Ờ”. Cô ném hai viên kẹo vào miệng, sau đó lấy một túi tài liệu từ dưới bàn uống nước lên: “Cái này là tài liệu về tình nhân của bố cô”.

Vu Giai nhận túi tài liệu, không thèm đọc những gì bên trong mà xoay người đi ngay. Lâm Gia Mộc không có nhà, mục đích của cô cũng không đạt được…

“Cô đã biết từ lâu rồi đúng không?”. Uông Tư Điềm nói: “Tình nhân của bố cô là cô hàng xóm thanh mai trúc mã, nếu khi đó không phải vì ông bà nội cô thích người gia đình có thế lực hơn là mẹ cô thì bố cô đã lấy người này rồi. Sau đó bố cô bị bà vợ hung hãn bắt nạt cả đời, ông bà nội cô thậm chí bị con dâu nhục mạ trước mặt mọi người. Trước khi chết, bà nội cô còn hồi hận vì đẫ ép bố cô lấy mẹ cô. Hai năm trước bố cô đã liên lạc với cô bạn hàng xóm ngày xưa trong một  buổi họp lớp, tình cũ không rủ cũng đến rất nhanh. Hai người đã hẹn nhau, sau khi cô thi đỗ đại học thì bố cô và người tình cũ sẽ bỏ trốn. Đúng rồi, người tình cũ của bố cô có một đứa con trai tên là Mã Dược, là gia sư của cô”.

Việc mời một sinh viên làm gia sư cho con gái học lớp mười hai vốn là một việc rất kỳ quái, bắt đầu điều tra từ đầu mối này cũng không khó, tổng cộng chỉ mất của Lâm Gia Mộc và Trịnh Đạc không đến nửa ngày. Sau khi tra rõ hai người ném tài liệu lại văn phòng rồi đi lo một vụ khác, hoàn toàn không có thời gian bận tâm đến vụ nhỏ xíu này.

“Tính tình mẹ tôi không tốt thì đã sao? Mấy năm nay ngoài mấy đồng tiền lương chết đói, bố tôi suốt ngày chỉ chăm sóc hoa cỏ, tất cả mọi thứ trong nhà đều là mẹ tôi ra sức kiếm về. Ông bà nội tôi ghét bỏ tôi vì tôi là con gái, ghét bỏ từ khi tôi mới sinh ra. Nếu không phải mẹ tôi lợi hại thì tôi đã bị gửi đi từ lâu rồi. Mặc dù mẹ tôi không hầu hạ họ nhưng bố tôi vẫn thường xuyên cầm tiền và đồ đạc trong nhà về biếu họ mà mẹ tôi không bao giờ ngăn cản. Bà nội tôi bị bệnh kinh niên, mỗi lần vào viện là mất mấy chục ngàn, mùa đông năm nào bà cũng vào viện mấy lần, tiền đều là nhà tôi bỏ ra! Cô tôi thì chỉ giả vờ hiếu thảo, vừa nhắc tới tiền đã khóc lóc ôn nghèo kể khổ, quay người đi lại nói láo trước mặt ông bà nội tôi ngay, nói mẹ tôi bất hiếu, mẹ tôi tính toán sòng phẳng với bọn họ ở giữa bệnh viện thì đã sao? Mẹ tôi liều mạng kiếm tiền mà lại mang tiếng đanh đá, bây giờ bố tôi ngoại tình, tất cả bọn họ đều đứng về phía bố tôi, giúp bố tôi giấu mẹ tôi, cô tôi còn khuyên tôi coi như không thấy, bảo tôi thông cảm cho ông ấy. Hừ!”.

“Vậy cô thật lòng muốn làm cho bố cô về nhà à?”.

“Mặc dù bố tôi mềm lòng nhưng về bản chất vẫn là người tốt, chỉ cần thoát khỏi ông nội tôi, cô tôi và cả con mụ đê tiện kia thì ông ấy vẫn là một ông bố tốt. Cô… chị Lâm nói mẹ tôi biết bố tôi ngoại tình, nhưng với tính cách của mẹ tôi, nếu biết bố tôi ngoại tình thì mẹ tôi đã làm long trời lở đất lên rồi… Bố tôi muốn quay lại cũng khó”. Cho nên cô ta mới khăng khăng nói mẹ cô ta không biết.

“Nếu bố cô không muốn quay lại thì sao?”.

“Vì sao ông ấy không muốn quay lại? Hôm qua ông ấy nói riêng với tôi, nếu phải ly hôn thì ông ấy sẽ tay trắng ra đi, không cần nhà xe tiền bạc gì hết. Con mụ kia mặc dù có nhà nhưng còn có một đứa con trai hai mươi tuổi. Bố tôi không có gì ngoài mấy đồng lương chết đói, đến lúc ông ấy già thì làm thế nào?”.

“Cô cũng lo xa nhỉ”.

“Bố tôi ngốc, mẹ tôi khó tính không biết dỗ dành người khác, nếu tôi cũng ngốc nữa thì cả nhà tôi xong hết”.

“Vậy tóm lại cô định làm thế nào?”.

“Tôi…”. Làm thế nào? Cô ta đã nghĩ ra những mấy cách khiến mụ nhân tình của bố và bà cô mình không được sống tử tế, nhưng đều rất khó thực hiện: “Không biết”.

“Cho nên mới trăm phương ngàn kế ủy thác người khác…”.

“Nếu không phải Lâm Gia Mộc giúp đỡ con mụ đó ly hôn thì làm sao mụ ta lại quấn lấy bố tôi?”.

“Này, cô làm rõ quan hệ nhân quả được không?”. Uông Tư Điềm cười lạnh một tiếng: “Danh tiếng của thế hệ 9X đều bị đám trẻ trâu như cô phá hoại hết. Công việc làm ăn tiền trao cháo múc, đều là người trưởng thành, có ai phải chịu trách nhiệm cả đời với người khác nữa sao? Đúng rồi, cô còn vị thành niên, cô không hiểu đâu”.

“Thế cô thì lớn rồi chắc?”.

Uông Tư Điềm lấy chứng mình thư ra: “Ba ngày trước đã đủ mười tám tuổi, cảm ơn”.

“Hơn tôi một tuổi”.

“Hơn một tuổi cũng là hơn…”. Uông Tư Điềm cảm thấy Vu Giai vừa đáng trách vừa đáng thương: “Cô vẫn nên nói chuyện với bố cô đi. Nói với ông ấy nếu ông ấy không chia tay mụ nhân tình thì cô sẽ giao tài liệu này cho mẹ cô. Tôi cảm thấy bố cô vẫn rất sợ mẹ cô, như vậy may ra mới có thể đạt được mục đích của cô”.

Vu Giai nhìn túi tài liệu trên tay, cắn cắn môi: “Nhưng nếu không được?”.

“Vậy thì giao túi tài liệu này cho mẹ cô thật. Cô đang học năm cuối, việc học hành không thể bị ảnh hưởng được”.


Mã Dược là một cậu bé thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra đầu óc còn đơn giản hơn, cả ngày chỉ chơi game online, thỉnh thoảng mới xuất hiện đúng giờ lên lớp. Trước kia bố cậu ta thường xuyên ngoại tình, cuối cùng bị mẹ làm cho tay trắng ra đi, chuyện này cũng không phải việc lớn gì với cậu ta, chỉ cần không ảnh hưởng đến việc chơi game của cậu ta là được. Theo quan điểm của cậu ta, bố mẹ mình chính là một đôi vợ chồng thường xuyên bất hòa, chia tay là điều tốt cho cả hai người.

Cho nên khi cô bé học sinh Vu Giai hẹn đến quán McDonald gặp mặt, cậu ta liền nghĩ hôm nay không phải cuối tuần, cũng không phải ngày lễ gì, không biết có phải cô bé này cũng trốn học không? Vùa định ra vẻ người lớn răn dạy cô bé này một trận, cậu ta lại phát hiện vẻ mặt của Vu Giai còn nặng nề hơn mình, ngồi xuống không hề gọi đồ mà ném thẳng một xấp tài liệu tới trước mặt cậu ta. Mã Dược cười hì hì, hỏi: “Đây là cái gì?”.

“Không phải anh đề nghị em tìm văn phòng tư vấn điều tra xem bồ của bố em là ai à? Đây là kết quả”.

“Là ai thế?”. Mã Dược còn không biết chuyện ra sao: “Thế nào? Có thứ gì hay cho anh à?”.

“Tự anh xem đi”.

Mã Dược mở túi tài liệu ra, vài giây sau vẻ mặt đã trở nên nghiêm túc: “Mẹ anh?”.

“Chính là mẹ anh”. Vu Giai khoanh tay trước ngực cười nhạo: “Nói gì mà tin tưởng chúng ta, hai người ít tuổi dễ hiểu nhau hơn, tất cả đều là nhảm nhí. Bọn họ muốn chúng ta bồi dưỡng tình anh em, để sau này đôi gian phu dâm phụ tiện đường qua lại!”.

“Em đừng nói khó nghe như vậy được không?”. Mã Dược giơ tay bóp trán, lật xem xấp tài liệu đó.

“Ha ha, dụ dỗ chồng người khác không phải dâm phụ lăng loàn thì là cái gì?”.

“Em còn ít tuổi, đừng nói những từ bẩn thỉu như vậy”.

“Em nói bẩn thỉu cũng không bẩn thỉu bằng những chuyện mẹ anh làm! Mấy chục tuổi đầu, con trai đã học đại học rồi mà còn bắt chước người ta làm bồ nhí, quên mất trước đây nhà mình đã bị đám bồ nhí phá tan tành à? Quên mất từng bị chửi là mụ vợ già không biết xấu hổ dính lấy đàn ông không chịu buông ra à? Nếu không phải mẹ em thấy bà ta đáng thương nên giúp đỡ thì bà ta đã bị con đê tiện kia ép nhảy lầu rồi. Kết quả thế nào? Bà ta báo đáp mẹ em như vậy à?”.

Vu Giai không nói thật với Lâm Gia Mộc. Mẹ của Mã Dược quả thật là thanh mai trúc mã của bố cô ta, nhưng không phải gặp lại và duy trì liên lạc từ buổi họp lớp mà là hai bên vô tình gặp nhau khi đi mua nhà, hai gia đình mua hai căn hộ cách nhau mấy cầu thang trong cùng tòa nhà. Vốn hai bên cũng chỉ qua lại sơ sơ, quan hệ thật sự tốt lên khi Lâm Như - mẹ của Mã Dược bị bồ nhí của chồng bắt nạt nhục mạ, Phượng Trân - mẹ của Vu Giai đứng ra chửi bới ả bồ nhí một trận, tóm cổ áo ném ra khỏi cửa.

Không ngờ sau khi hai nhà qua lại ngày càng thân thiết, mảnh tình cũ giữa Lâm Như - vốn vẫn chịu đựng chồng và Vu Trường Thanh - bố của Vu Giai lại từ từ bùng cháy. Khác với Vu Trường Thanh chịu khó chăm lo việc nhà, ông chồng không bao giờ để ý đến gia đình càng ngày càng làm cho bà ta chán ghét, cuối cùng quyết định ly hôn. Sau khi ly hôn, lúc đầu Lâm Như còn chỉ thỉnh thoảng trò chuyện vài câu với Vu Trường Thanh khi gặp mặt, sau mỗi lần đồ điện trong nhà bị hỏng, bồn cầu bị tắc đều nhờ Vu Trường Thanh giúp đỡ. Phương Trân là một phụ nữ mạnh mẽ, một mình phụ trách một cửa hàng thực phẩm không nhỏ, bận tối mắt tối mũi, căn bản không hề để ý đến quan hệ của hai người, cuối cùng họ lại cặp với nhau…

Lần đầu tiên Vu Giai phát hiện bố có bồ, Vu Giai cũng không biết người phụ nữ cưa sừng làm nghé trên weibo là cô Lâm thoạt nhìn thật thà lương thiện bảo thủ. Mãi cho đến khi tình cũ lại cháy, cô bé mới vô tình phát hiện có lúc bố nói đi ra ngoài câu cá với bạn mà lại ra ngoài từ cổng phía đông tiểu khu rồi vòng về cổng phía tây, nhân lúc mọi người không để ý đi lên cầu thang nhà cô Lâm…

Hè năm lớp mười một lên lớp mười hai, bố cô ta nói Mã Dược thi đại học được điểm tiếng anh rất cao. Tiếng anh là môn yếu của Vu Giai, nên nhờ Mã Dược kèm tiếng anh cho Vu Giai. Lúc đầu Vu Giai rất giận, định làm cho Mã Dược mất mặt, nhưng nhớ tới năm đó cô Lâm ly hôn chú Mã, nghe nói cô Lâm đã tìm được một luật sư và thám tử tư rất lợi hại, lôi được hết tất cả tình nhân, bất động sản và tài sản tẩu tán các nơi của chú Mã ra, còn tra rõ toàn bộ lịch sử đen tối của chú Mã khiến chú Mã đang là một quan chức nhỏ không thể không tay trắng ra đi để bảo toàn chức vụ. Bây giờ để những người lợi hại như vậy quay lại đối phó cô Lâm thì sẽ thế nào?

Mã Dược ném xấp tài liệu này sang bên cạnh, ngẩng đầu nhìn ánh mắt giễu cợt của Vu Giai: “Không, không thể là mẹ anh được”.

Gần như từ lúc cậu ta nhớ được chuyện, mẹ đã thường xuyên khóc lúc kể lể bố ra ngoài tìm gái hoang với cậu ta. Vì vậy cậu ta thù hận sâu sắc đám gái hoang đó, sau đó mỗi lần bố dẫn cậu ta đi gặp các “cô”, cậu ta đều làm các “cô” đó khó xử. Lúc Vu Giai nói với cậu ta là bố cô ta ngoại tình cậu ta còn không tin, đến tận lúc Vu Giai mang những tin nhắn đó ra, cậu ta mới tin chú Vu cũng ngoại tình, vì thế mới cho Vu Giai địa chỉ của văn phòng tư vấn Gia Mộc, không ngờ kết quả lại là…

“Lúc chưa xem những tài liệu này thì em cũng cho rằng không thể như vậy, bây giờ…”. Vu Giai cười lạnh lùng, nói: “Có phải anh đã biết từ lâu rồi không? Anh cố ý để em đi thuê thám tử tư điều tra ra chuyện này để em ngu ngốc đi nói với mẹ, để mẹ em làm ầm ĩ lên, để bố em ly hôn mẹ em? Em cho anh biết, anh cũng biết tính mẹ em, nếu để mẹ em biết chuyện này thì mẹ anh đừng hòng còn sống ra khỏi thành phố A!”.

“Em đừng suy nghĩ đen tối như vậy được không? Anh không biết”. Mã Dược đứng lên, cậu ta cảm thấy mình sắp không thể thở được nữa.

“Anh về nói với mẹ anh, bảo bà ấy tránh xa bố em một chút, nếu không em sẽ cho bà ấy biết tay!”.

Mã Dược xách ba lô của mình lên: “Vu Giai, em đúng là con ngoan của mẹ em”.

“Không phải con mẹ em thì chẳng lẽ là con mẹ anh à? Mẹ anh có xứng không?”. Vu Giai vênh mặt lên.


Vu Trường Thanh gần như không dám nhìn vào mắt con gái: “Mấy thứ này… ở đâu ra?”.

“Bố đừng quan tâm con lấy những thứ này ở đâu ra, con chỉ muốn hỏi bố, bố có cần cái nhà này nữa không?”.

“Giai Giai…”.

“Bố trả lời con đi!”.

“Giai Giai, mấy năm nay bố rất vất vả…”.

“Vất và? Bố thì có gì vất vả? Mỗi ngày chín giờ đi làm năm giờ về, cơ quan có xe đưa xe đón, tiền lương hằng tháng được chuyển vào thẻ đúng hạn, có vất vả cũng chỉ có việc đi chợ nấy cơm hằng ngày là vất vả. Còn mẹ con? Từ khi con đi nhà trẻ, mẹ đã bắt đầu mở hàng bán quán rồi. Từ bán đồ ăn vặt đến bán thực phẩm bây giờ, có một xu nào không phải tiền mồ hôi nước mắt? Mẹ và con có xin bố một xu nào không? Ông bà nội bị ốm, cô không có tiền, lần nào bố mở miệng mà mẹ con không cho tiền? Quần áo của bố một năm bốn mùa, có cái nào là không phải hàng hiệu? Đồ ăn đồ dùng đồ mặc trong nhà có thứ nào không phải mẹ con kiếm về? Bố có công việc tốt như vậy cũng là do ông ngoại tìm giúp!”.

“Sao con nói chuyện giống mẹ con như vậy? Câu nào cũng tiền tiền tiền tiền tiền! Bố cần vợ, không cần tiền!”.

“Bố muốn một người vợ kiểu gì? Giống như cô Lâm à? Ngày ngày nấu cơm quét nhà giặt quần áo? Ngoài số tiền nhận được khi ly hôn và mấy đồng tiền nghỉ một cục sau khi nghỉ làm quản lý thư viện thì bà ta đã kiếm được xu nào khác chưa? Bố mà lấy bà ta thì bây giờ vẫn còn đang ở căn hộ rách nát nhà ông bà nội ấy”.

“Nhưng ít nhất bố cũng đeuợc như một người đàn ông! Bố không phải uất ức như bây giờ!”.

“Bố… Đây chính là suy nghĩ của bố sao? Thế ngày ngày đón con đi học về, nấu cơm cho con, chải tóc cho con, đưa con đến câu lạc bộ thì không phải việc một người đàn ông nên làm à? Mẹ con bận, mẹ con mệt, nhưng mẹ con có bao giờ nhờ bố giúp mẹ việc gì chưa? Kể cả như bây giờ, con không cần có người đưa đón nữa, mỗi ngày chỉ ăn bữa sáng ở nhà, mẹ con cũng sẵn sàng thuê người làm ở cửa hàng chứ không nhờ bố phải động một ngón tay, bố có biết mẹ con nói thế nào không? Mẹ con nói bố đã mệt mỏi nhiều năm như vậy, cũng nên được thoải mái một chút. Thế mà bố báo đáp mẹ con như thế sao?”.

“Bố sẽ tay trắng ra đi”.

“Tay trắng ra đi là được à?”.

“Bố đã nói chuyện với mẹ con rồi. Bố sẽ tay trắng ra đi”.

“Cái gì?”.

“Mẹ con biết rồi”.

“Sao?”.

“Mẹ con đã biết từ lâu rồi, mẹ con nói sẽ ly hôn, bố tay trắng ra đi, để không ảnh hưởng đến việc thi đại học của con nên mới chưa nói với con”.

“Mẹ con…”.

“Mẹ con hoàn toàn không quan tâm đến bố. Vì một chuyện nhỏ bằng móng tay, bà ấy có thể ầm ĩ ngất trời với người khác, nhưng chuyện này lớn như vậy mà bà ấy hoàn toàn không thèm nổi giận, nói thẳng với bố là bố chỉ việc tay trắng ra đi”. Vu Trường Thanh ngồi xuội lơ trên sofa, ngẩn người nhìn lên trần nhà: “Bố không quan trọng bằng tiền và sự nghiệp của bà ấy, mấy năm nay bố chỉ là người làm công trong nhà. Bây giờ con đã lớn rồi, sắp vào đại học, bà ấy căn bản không cần bố nữa”.

Vu Giai hoàn toàn không nghĩ rằng bố mình sẽ trả lời như vậy, cô bé nhìn bố gần như trân trối: “Mẹ con nói vậy?”.

Cô bé cho rằng mẹ mình sẽ làm to chuyện, sẽ làm cho Lâm Như và bà cô mình mất thể diện, nhưng không nghĩ rằng mẹ mình lại quyết đoán đến vậy.

“Đương nhiên là bà ấy nói”. Vu Trường Thanh nhìn đứa con gái mình tự tay nuôi lớn, khẽ cười: “Lúc con còn nhỏ, người khác đều nói con giống bố. Bây giờ xem ra con lại giống bà ấy hơn”.

“Thế vì sao bố không xin mẹ con tha thứ?”.

“Con à, từ mấy năm trước bố và mẹ con đã không còn chuyện gì để nói với nhau rồi. Sau khi bà nội con qua đời, bố đã nghĩ tới chuyện ly hôn, nhưng vì con nên mới nhẫn nhịn đến bây giờ. Giờ con đã trưởng thành, bố và mẹ con…”.

“Con vào đại học thì bố mẹ sẽ tự do đúng không? Con không thèm học lớp mười hai, không học cái đại học chó má nào nữa, được chưa?”. Vu Giai xách chiếc túi lên, chạy ào ra ngoài cửa.

Chương 3: Nổi loạn.

‘Trích lời Gia Mộc: Nhà tù là trường học tốt nhất’.


Công việc giúp người khác ly hôn này thực sự cũng có khách hàng quen sao? Uông Tư Điềm rót trà nóng cho khách hàng, sau đó ngồi luôn tại chỗ xem trò vui.

“Con bé Giai Giai này bướng bỉnh quá, bố nó vừa nói chuyện với nó xong nó liền chạy ra ngoài, đến giờ đã được một ngày một đêm mà vẫn không thấy bóng nó đâu”. Phương Trân xoa xoa tay, tỏ ra vừa căng thẳng vừa xấu hổ: “Đều là lỗi của tôi, tôi nên nói rõ ràng với nó”.

Phương Trân là một phụ nữ rất đẹp, mặc dù đã có tuổi nhưng ăn mặc rất thời thượng, tóc uốn sóng xinh xắn buông thoải mái, gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, thoạt nhìn trẻ hơn tuổi thực ít nhất mười tuổi. Chiếc vòng tay ngọc bích trên cổ tay phát sáng xanh dịu, dù không phải hàng thượng hạng nhưng cũng rất đáng giá. Ngược lại, Lâm Như ngồi bên cạnh bà ta vẫn ăn mặc giản dị như ba năm trước, trên mặt không hề son phấn, có vẻ rất dịu dàng, rất nữ tính. Vu Trường Thanh là một người đàn ông trung niên hơi béo, dung mạo bình thường. Nói thật, ông ta chẳng xứng với bất kỳ ai trong số hai người phụ nữ này.

“Anh chị đã thỏa thuận ly hôn rồi?”.

“Đúng. Chúng tôi định đợi Giai Giai vào đại học mới công bố”. Phương Trân thở dài: “Tôi mệt rồi, thật sự không muốn dây dưa nữa. Mệt chết mệt sống, đắc tội bao nhiêu người, cuối cùng chồng mình lại ngoại tình, yêu người ta chết đi sống lại. Tôi còn gì phải tranh giành? Cả con người và trái tim ông ấy đều không còn ở nhà nữa…”.

Nghe bà nói những lời này, hai người có lỗi là Lâm Như và Vu Trường Thanh đều cúi đầu không nói gì.

“Bà không phải làm trò nữa, bà đã có thằng khác ở bên ngoài từ lâu rồi”. Đột nhiên Vu Trường Thanh tức giận quát lên: “Chẳng qua tôi giữ thể diện cho bà trước mặt con gái thôi”.

“Đúng vậy, tôi có người khác ở bên ngoài, còn không chỉ một người, có giỏi ông tìm được người nào trong số đó đi! Tìm được tôi chia một nửa tài sản cho ông!”, Phương Trân bật cười nói. Người đàn ông này… Khi đó tại sao bà lại thích ông ta? Lại còn vất vả nhiều năm vì ông ta? Bà ta buông tay, nhưng người đàn ông này lại làm như không bỏ xuống được, nhất định đòi tìm gian phu để biện minh cho sự phản bội của mình.

Vu Trường Thanh mấp máy môi rồi lại ngậm miệng. Đúng vậy, ông ta không tìm được, cho nên mới chỉ có thể tay trắng ra đi.

“Được rồi, mấy người đừng ầm ĩ nữa. Bây giờ việc quan trọng nhất là tìm được Vu Giai”, Lâm Gia Mộc vuốt trán. Tính ra thì một nam hai nữ này cũng không lớn hơn cô bao nhiêu, con cái cũng không còn bé, tại sao lại biến cuộc hôn nhân của mình thành ra như vậy? Cô không ngại những người như thế này, không có những người như họ thì cô kiếm tiền kiểu gì? Cô chỉ ngại vì những người này tụ tập trong phòng khách của cô cãi lộn ầm ĩ, nói tới nói lui, cuối cùng thì được gì?

“Tư Điềm, em lên mạng hỏi bạn học của nó xem bọn nó có biết nó ở đâu không?”.

“Vâng”. Thì ra vẫn còn việc cho mình làm? Uông Tư Điềm cầm chiếc laptop bị Phương Trân đẩy sang một góc sofa lên. Lúc chạm vào tay Phương Trân, Uông Tư Điềm đột nhiên nghĩ, nếu mẹ mình cũng kiên cường như vậy thì có phải tất cả đã khác rồi không?

Trong xã hội hiện đại, nếu một người thật sự không muốn bị bất kỳ ai tìm được thì chuyện đầu tiên chính là ném điện thoại di động đi. Chuện thứ hai là rút hết tiền trong tất cả các thẻ ngân hàng. Chuyện thứ ba là tuyệt đối không được dùng các tài khoản mạng xã hội thường dùng để liên lạc với ai. Nếu không làm cả ba chuyện này thì chắc chắn sẽ bị tìm thấy trong vòng hai mươi tư tiếng.

Sơ bộ xem ra Vu Giai làm những chuyện này rất tốt. Uông Tư Điềm gần như đã hỏi hết tất cả bạn học và bạn bè của cô ta mà không ai biết cô ta đi đâu.

Trịnh Đạc bảo bố mẹ Vu Giai mang CPU máy tính của cô bé đến văn phòng tư vấn. Sau khi phá mật khẩu đăng nhập máy tính, anh ta tra ra tất cả mọi tài khoản QQ và tài khoản ngân hàng trực tuyến của Vu Giai. Tài khoản chính của Vu Giai luôn để chế độ ẩn nhưng lần đăng nhập gần nhất lại diễn ra cách đó không lâu, xem ra cô gái nhỏ này vẫn không nhịn được dùng điện thoại di động lên mạng. Vu Giai cũng xem như một người có tiền trong các thiếu nữ vị thành niên, trong tài khoản ngân hàng có khoảng mười sáu, mười bảy ngàn tệ, nghe nói mười lăm ngàn tệ trong đó là bà nội cô bé để lại cho cô bé trước khi chết để dùng cho việc học hành, mẹ Vu Giai chuyển thẳng vào tài khoản của con gái luôn. Số tiền còn lại là các loại tiền dành dụm như tiền mừng tuổi, trong ví điện tử có hai, ba trăm tệ.

Qua các số liệu trên ngân hàng trực tuyến thì cô bé đã rút ba ngàn tệ khi bỏ nhà ra đi, ngoài ra không còn giao dịch nào khác. Trịnh Đạc mở lịch sử tin nhắn, quả nhiên cô bé không có nhiều bạn cùng tuổi, nội dung trao đổi với các bạn học phần lớn cũng là các vấn dề học tập. Sau khi các bạn học của cô bé biết tin cô bé bỏ nhà ra đi, nhóm của lớp cô bé đã bàn tán sôi nổi một hồi, rất nhiều người nói đã nhìn thấy cô bé ở chỗ nọ chỗ kia, trong đó có một người nói anh họ của mình là nhân viên quản lý một quán net, có một cô bé đã ở lỳ trong quán net hai ngày một đêm rất giống Vu Giai.

Trịnh Đạc dùng máy tính của mình gửi mấy tin nhắn trojan cho Vu Giai. Năm phút sau cô bé sờ đến điện thoại, mở tin nhắn ra, Trịnh Đạc xâm nhập điện thoại, cưỡng chế khởi động GPS, nhanh chóng xác định được vị trí hiện nay của cô bé, cách quán net mà bạn học của cô bé nói rất gần.

Uông Tư Điềm lấy cớ đến đưa nước, lại dứt khoát cầm khăn lau đứng lau bàn bên cạnh, dứng xem toàn bộ quá trình: “Oái… điện thoại thông mình đúng là không an toàn, thế mà đã bị không chế rồi?”.

“Cho nên…”. Trịnh Đạc mở ngăn kéo, lấy điện thoại dự phòng của mình ra: “Trong những thời khắc mấu chốt thì cục gạch vẫn đáng tin nhất”.

Uông Tư Điềm cười hê hê: “Anh Trịnh, anh sẽ nói với bố mẹ Vu Giai chỗ nó đang ở hiện nay chứ?”.

“Nói đúng ra thì quan hệ ủy thác của Vu Giai với chúng ta chưa hề chính thức kết thúc”.

“Cái gì?”.

“Con bé ngốc này, em quên bảo nó ký thanh lý hợp đồng rồi”. Lâm Gia Mộc gõ trán Uông Tư Điềm.

“Cho nên?”.

“Cho nên chúng ta phải coi trọng ý kiến của thân chủ. Nhóc con, nhiệm vụ này giao cho em đấy”.

“Em?”. Uông Tư Điềm chỉ múi mình: “Vì sao?”.

“Bởi vì anh chị còn phải đi bắt gian, có người đang vội ly hôn”.

“Chính là phú bà nghi ngờ chồng mình nuôi bồ nhí đó à?”.

“Em à, những vụ kiểu đó mới kiếm được nhiều tiền”. Lâm Gia Mộc vỗ đầu cô. Vụ án Lâm Gia Mộc và Trịnh Đạc đang làm không lớn, cũng không có gì phức tạp. Một phú bà cưới một người trung niên đẹp trai, chưa được hai năm lại nghi ngờ chồng ngoại tình, dùng nhiều tiền ủy thác họ tra rõ. Số tiền kiếm được từ vụ này cộng với vụ của Vương An Ni đã gần toàn bộ thu nhập nửa năm trước rồi.

“Chẳng qua là bà ta muốn đá người đàn ông đó mà lại không muốn mất tiền thôi”. Uông Tư Điềm cắn môi: “Em cho rằng công việc của anh chị là giúp đỡ người khác”.

“Cho nên anh chị mới phái em đi”, Lâm Gia Mộc vuốt tóc cô. Trịnh Đạc đã thay quần áo xong, cầm thiết bị đi ra cửa, thấy hai người còn đang nói chuyện, anh ta huýt một tiếng sáo, Lâm Gia Mộc vội vã đi theo.


Không khí trong quán net chưa bao giờ dễ chịu, đặc biệt là buổi chiều, ánh nắng bị rèm cửa sổ dày cản lại nhưng nhiệt độ vẫn cứ tăng lên. Gió thổi ra từ chiếc điều hòa cũ không thể nào át được nhiệt độ từ mấy chục  chiếc máy tính tản ra, càng không cần phải nói đến mùi thuốc lá ngột ngạt suốt ngày. Gần như vừa mới bước vào quán net, Uông Tư Điềm đã hắt hơi. Quản lý thấy cô liền đi ra chào hỏi: “Chào bạn, mời bàn lấy chứng minh thư đăng ký”.

Uông Tư Điềm lấy chứng minh thư ra. Quản lý nhìn cô một cái rồi lại thoáng nhìn chứng minh thư, không hỏi gì mà ghi lại số chứng minh thư luôn: “Máy số mười đang rảnh”.

“Mở cho tôi máy bên cạnh cô ấy đi”. Uông Tư Điềm chỉ chiếc máy tính bên trái cô gái ngồi trong góc.

“Máy đó bị hỏng webcam rồi”.

“Không sao, tôi không cần webcam”.

“Được”. Quản lý bật máy tính cho cô, Uông Tư Điềm cầm thẻ đi tới ngồi vào máy lên mạng.

Vu Giai đang chơi game kiếm tiên. Trước cô chỉ nghe người khác nói chơi trò này rất hay, nhưng cả ngày bận rọn học hành, đâu có thời gian chơi game online. Bây giờ nghĩ lại, trước đây mình cố gắng gò bó bản thân như thế cũng có ích lợi gì? Người ta chỉ muốn cô lên đại học rồi cả hai đều được tự do, còn cô là gì, chỉ là một gánh nặng của họ. Hai ngày một đêm ở lỳ trong quán net, cô đã đăng ký tài khoản tất cả các game nổi tiếng, lần lượt chơi từng trò một. Trong lúc hoa mắt chóng mặt, cô cũng quên những chuyện thối nát của nhà mình.

Mãi cho đến khi Uông Tư Điềm ngồi xuống bên cạnh cô, cô hỏi: “Cô tới làm gì?”.

“Chơi game”. Uông Tư Điềm đăng nhập QQ của mình: “Ba năm không lên QQ, không còn ai chơi trò nông trại nữa”.

Vu Giai lườm cô: “Bố mẹ tôi biết tôi ở đây không?”.

“Không biết”.

Câu trả lời này khiến Vu Giai sửng sốt: “Vậy vì sao cô lại đến?”.

“Ông chủ của tôi nói cô vẫn là thân chủ của chúng tôi, tôi quên không bảo cô ký thanh lý hợp đồng”.

“Vậy thì sao?”.

“Ông chủ tôi nói khách hàng là số một. Chỉ cần cô vẫn là khách hàng của chúng tôi thì chúng tôi vẫn phục vụ cô”.

Vu Giai thoát khỏi game: “Ý cô là gì?”.

“Cô muốn bỏ nhà đi bụi hay là muốn cắt đứt quan hệ với bố mẹ? Muốn tiếp tục đi học hay bỏ học?”.

“Không phải cô đến để khuyên tôi về nhà à?”.

“Tôi?”. Uông Tư Điềm chỉ chỉ mình: “Ngay cả nhà của chính tôi cũng không có, vì sao tôi phải khuyên cô về nhà?”.

“Cô… khoog còn nhà nữa à?”.

“Lần đầu tiên cô gặp tôi, tôi mới từ trại quản giáo ra”.

“Trại quản giáo”.

“Bố tôi ngoại tình, bị mẹ tôi bắt quả tang. Bố tôi đánh mẹ tôi, mẹ tôi giận dữ nhảy lầu. Bố tôi lấy tình nhân, ở căn hộ mẹ tôi để lại cho tôi, tôi như là khách trong nhà mình. Bố tôi còn tốt với con gái người ta hơn với tôi, tôi giận quá, chờ đến lúc mụ kia có thai sáu tháng, tìm người đến đánh mụ ta một trận, đá mạnh vào bụng mụ ta khiến mụ ta sảy thai, xuất huyết, vỡ tử cung. Sau đó tôi vào tù”.

“Chị là… Uông Tư Điềm đó?”.

Uông Tư Điềm lớn hơn Vu Giai một tuổi, dù không phải cùng trường nhưng cũng chỉ học trên một khóa. Chuyện năm đó rất ồn ào, Vu Giai từng nghe các anh chị khóa trên bàn tán chuyện này, chỉ có điều từ đầu đến giờ cô chưa hề hỏi Uông Tư Điềm tên là gì…

“Chính tôi đây…”.

“Chị… nếu em là chị thì em cũng sẽ làm như chị”.

“Tuyệt đối đừng học tôi. Khi đó tôi ngốc quá”.

Vì một con mụ đê tiện mà chính mình phải ăn cơm tù ba năm. Ngày thứ hai trong tù, Uông Tư Điềm đã bắt đầu cảm thấy không đáng. Khi đó nên làm kín đáo hơn một chút, sau khi xảy ra chuyện phải khóc nức nở trước mặt cảnh sát và quan tòa để tuyên án ít hơn một, hai năm. Quả thật nhà tù chính là trường học tốt nhất, mới ngồi có một ngày mà đã khôn ra không ít.

“Có dám cùng tôi làm một việc tàn nhẫn hơn không?”.

“Sao?”.

“Cô không thay quần áo, cũng không tắm à? Hôi chết đi được. Đi với tôi, tôi tìm một chỗ cho cô tắm rửa thay đồ”.

“Chị không mang em về nhà chứ?”.

“Tôi nói rồi, không phải tôi tới khuyên cô về nhà”.

Chương 4: Ít nhất cô còn có mẹ.

‘Trích lời Gia Mộc: Hôn nhân là mô hình hợp tác nam nữ phức tạp nhất từ trước tới nay. Khi có thêm một đứa trẻ con, mức độ phức tạp lại tăng lên nhiều lần’


Vu Giai đi theo Uông Tư Điềm bắt taxi đến một con phố bán quần áo. Uông Tư Điềm nhìn thoáng qua người Vu Giai, Metersbonwe, Semir, mấy nhãn hàng này quả nhiên phổ biến trong đám học trò: “Mấy cửa hàng này vẫn mở. Cô có muốn vào mua một bộ quần áo không?”

“Không, em muốn mua quần áo như chị”. Cô đã làm gái ngoan mười mấy năm rồi, kết quả là chẳng có ai coi trọng cô, bây giờ cô không ngoan thì đã sao?

“Ok”. Uông Tư Điềm dẫn cô rẻ trái rẽ phải từ phố chính đến một ngõ nhỏ, vào một cửa hàng với gam màu chủ đạo là màu đen. Bà chủ nhìn rất trẻ, tóc nhuộm đỏ thẩm, môi cũng tô son rất đỏ, trên tay đeo bốn năm chiếc nhẫn hình dáng rất khoa trương giống như chủ quán bán đồ trang sức, trên cổ đeo dây chuyền tượng phật.

Vu Giai dạo một vòng trong cửa hàng, rất ngỡ ngàng. Những thứ quần áo này đều không phải loại trước đây cô sẽ chọn. Uông Tư Điềm chọn vừa một chiếc quần bò thủng lỗ cho cô, lại chọn một chiếc áo ba lỗ màu đen và áo khoác len màu xám đậm trước ngắn sau dài. Vu Giai vào phòng thay đồ thay xong đi ra, nhìn chính mình trong gương mà như nhìn người lạ.

Rời khỏi cửa hàng, cô lại mua đồ lót, khăn mặt. Uông Tư Điềm dẫn cô lên xe buýt đến một nơi, đi bộ khoảng nửa bến xe buýt rồi dừng lại trước cổng một trường tiểu học. Uông Tư Điềm nhìn đồng hồ: “Bốn rưỡi, còn nửa tiếng nữa trường tiểu học mới tan trường”.

“Chúng ta tới chỗ này làm gì?”.

“Đợi người”.

“Ai?”.

“Em trai tôi”. Uông Tư Điềm lấy một bao thuốc lá trong túi ra: “Làm điếu không?”.

“Bố chị…”.

“Bố tôi bỏ bà dì đầu tiên không thể sinh đẻ kia rồi, lại lấy một người có thể sinh con, nghe nói có thai rồi”.

“Đây chính là…”.

“Chính là trường con trai mụ ta học”. Uông Tư Điềm ngơ ngẩn nhìn sân trường, khi còn nhỏ cô vẫn được bố đón đưa: “Lát nữa cô không được nói gì”.

Vu Giai và Uông Tư Điềm chờ đến 4 giờ 45 phút, trong thời gian chờ đợi, phụ huynh đến càng ngày càng nhiều, đều liếc nhìn hai thiếu nữ ăn mặc “thời thượng” này. Chuông hết giờ vang lên, đầu tiên là các học sinh lớp một được phụ huynh đón về, sqau đó đến lớp hai.

Uông Tư Điềm cầm điện thoại di động so sánh, cảm thấy lũ nhóc này đứa nào cũng có nét giống cậu bé trong ảnh: “Bạn nào là Triệu Tử Hàn nhỉ?”.

Lũ nhóc đều bật cười, trong đó có mấy đứa chỉ một đứa bé đứng ở cuối hàng: “Bạn ấy là Triệu Tử Hàn”.

Uông Tư Điềm đi tới trước mặt cậu bé, cầm cặp sách giúp cậu: “Triệu Tử Hàn, chị là chị gái em, chị đưa em về nhà”.

Triệu Tử Hàn rất cảnh giác lùi về phía sau mấy bước, đột nhiên nhìn ra sau lưng Uông Tư Điềm, lớn tiếng kêu: “Bố! Mẹ!”.

Uông Tư Điềm quay lại, tươi cười với một thai phụ và một người đàn ông dìu thai phụ đang bước nhanh tới gần.


Uông Dương là một người đàn ông có ngoại hình không tồi, rất nổi bật trong số đàn ông trung niên. Gầy, cao, trắng, đeo kính mắt không gọng trông rất hào hoa phong nhã, không hề giống giáo viên dạy thể dục chút nào mà lại giống giáo viên dạy ngữ văn hơn. Bộ Âu phục thangwrw thóm và chiếc áo sơ mi trắng như tuyết vừa lịch thiệp vừa già dặn. Người phụ nữ đi cùng ông ta thì có vẻ tầm thường, thậm chí còn hơi quê mùa. Mái tóc hơi quăn buộc đuôi ngựa, làn da vàng vọt, trên mặt có rất nhiều nốt tàn nhang, mặc váy bầu màu đen, vừa nặng nề vừa uể oải, thoạt nhìn không hề xứng đôi với Uông Dương chút nào. Có điều lúc này hai người lại rất giống nhau, sắc mặt đều hết xanh lại tái, nhìn Uông Tư Điềm và thiếu nữ đứng bên cạnh cô như nhìn hai con quỷ dữ.

“Bố, đã lâu không gặp”. Uông Tư Điềm cười hì hì.

“Điềm Điềm… Đã lâu không gặp”.

“Bố, bao lâu rồi mà bố không hề gọi cho con lấy một cuộc điện thoại, con hơi thất vọng”.

Uông Dương nhìn quanh, lúc này rất đông phụ huynh tới đón con, trường tiểu học công lập này nhập học theo khu vực, khi đó chuyện của ông ta lan truyền rất rộng, sau khi tái hôn lần nữa vẫn có một vài người biết đến lịch sử đen tối của ông ta, các phụ huynh trong lớp của con vợ ba cũng bàn tán xôn xao, mọi người đều biết. Bây giờ cô ả Điềm Điềm suýt nữa đá chết mẹ kế trong lời đồn đó xuất hiện, rất nhiều người còn quên cả để ý đến con mình, thì thầm bàn tán chờ xem diễn biến.

“Đó là lỗi của bố, bố gọi số điện thoại cũ của con nhưng không có ai nghe”.

“Ha ha, nhà mạng vô lý quá, bất kể số điện thoại dủng bao nhiêu năm mà ba năm không đóng phí cũng đều thu hồi như nhau. Có điều con vừa ra đã nhắn số mới đến điện thoại của bố, bố không nhận được à?”.

“À… Bố cũng đổi số rồi”.

“À, thì ra là vậy”.

“Điềm Điềm…”. Mã Thục Khiết, vợ ba của Uông Dương khó xử đứng bên cạnh, nghe đến đây mới miễn cưỡng mở miệng: “Hai bố con nhiều năm không gặp, chắc là có nhiều chuyện phải nói. Chúng ta đừng đứng mãi ở chỗ này nữa, cùng về nhà đi”.

“Về nhà nào?”.

“Đương nhiên là nhà chúng ta”.

“A, nhà chúng ta… Thì ra vẫn còn có chúng ta”. Uông Tư Điềm cười rất ngọt, cũng rất lạnh lùng. Ánh mắt cô cố ý dừng lại một lát trên bụng Mã Thục Khiết: “Mẹ đã nói như vậy thì chúng ta về nhà thôi”.

Mã Thục Khiết vô thức đưa tay che bụng, cứng nhắc gật đầu, tay trái nắm chặt tay con trai. Triệu Tử Hàn bị mẹ nắm tay quá chặt, khuôn mặt trắng bệch nhưng không dám lên tiếng.

Sau khi mẹ cậu bé dẫn cậu đi tìm dược “bố”, cậu và mẹ chuyển từ căn hộ nhỏ đi thuê đến căn hộ lớn ở đây. Bố mới vừa hòa nhã vừa hiền lành, còn biết nấu cơm cho cậu ăn, cậu cho rằng mình đã đến thiên đường, có thể tiếp tục sống như thế mãi, không cần lo lắng bố đẻ uống rượu say về nhà đánh mẹ và mình, càng không cần lo lắng chủ nhà tăng tiền thuê nhà, cậu và mẹ không còn chỗ ở nữa.

Mãi cho đến một hôm có đứa trẻ con hàng xóm đánh nhau với cậu, đánh thua liền chửi cậu là con riêng, khi nào con gái của bố cậu về sẽ giết cả cậu và mẹ cậu. Cậu bé phát hiện tình hình khác với những gì mình tưởng tượng, trong thành phố cũng giống như nông thôn, khắp nơi đều là các bà già và đám cháu trai cháu gái thích buôn chuyện. Từ các thông tin vụn vặt, cậu bé chắp vá thành một câu chuyện đáng sợ.

Lần đầu tiên bố mới cưới vợ, hai vợ chồng là một cặp vợ chồng ân ái có tiếng trong tiểu khu này, bọn họ còn có một cô con gái duy nhất rất đẹp tên là Điềm Điềm. Có một ngày bố mới cặp kè với một mụ hồ ly tinh, bị vợ bắt quả tang tận giường, lần đầu tiên bố mới động thủ đánh vợ, vợ không chịu nổi nên đã nhảy lầu. Con gái bố mới cũng phát điên, suýt nữa đánh chết mụ hồ ly tinh đó, bị cảnh sát nhốt vào nhà tù. Sau đó bố mới được người ta giới thiệu nên biết mẹ, kết hôn với mẹ, nhưng tất cả mọi người đều nói rằng đứa con gái điên kia sớm muộn gì cũng ra tù giết mẹ mới.

Từ lúc đó cậu bé vẫn rất sợ đứa con gái điên kia về. Một ngày mấy tháng trước đây, cậu nghe bố mới nói với mẹ Điềm Điềm sắp ra tù, không biết nên làm thế nào. Mẹ nói mẹ sợ, bố mới thở dài không nhắc tới chuyện này nữa. Cậu cho rằng chuyện này đã qua rồi, không ngờ con gái điên vẫn tìm đến đây.

Cậu bé lo sợ bất an đi theo sát bố mẹ lên chiếc xe Jetta của bố, đứa con gái điên và bạn của nó cũng lên xe theo. Trong xe lập tức yên lặng đáng sợ, chỉ có duy nhất tiếng khởi động xe.

“Em tên là Triệu Tử Hàn à? Học lớp hai rồi đúng không? Học hành thế nào?”. Uông Tư Điềm nói rất ngọt.

Triệu Tử Hàn hoảng sợ kêu to: “Mẹ!”.

“Hê, nhát gan thế”. Uông Tư Điềm trợn mắt nhìn cậu bé: “Bố, bố gầy hơn nhiều đấy, có ăn kiêng không?”.

“Ờ”.

“Nhưng mà tóc đen hơn trước”.

“Bố nhuộm”.

“A, nhuộm khéo thật đấy. Đúng rồi, đây là bạn con, Vu Giai”. Uông Tư Điềm gật đầu, sau đó cúi đầu chơi điện thoại. Vu Giai quan sát toàn bộ câu chuyện từ đầu đến giờ, hết nhìn Uông Tư Điềm lại nhìn bố, dì và con trai dì của Uông Tư Điềm. Từ trước đến nay cô chưa bao giờ dính vào chuyện nào như thế này, chỉ cảm thấy vừa mới lạ vừa kích thích, đi xem thi hoa hậu trực tiếp cũng chỉ đến thế.

Uông Dương không ngừng nhìn con gái mình trong gương chiếu hậu. Ông ta không hiểu cuộc sống tại sao lại biến thành như bây giờ chỉ vì một lần mềm yếu của mình? Ông ta cố gắng tìm lại những ngày yên ổn, nhưng tìm thế nào cũng không được. Đứa con gái từng nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa sau khi lớn lên lại nhìn mình như nhìn kẻ thù, lúc này đang ngồi trên ghế sau xe mình như một quả bom hẹn giờ.

Xe dừng lại dưới lầu, Uông Dương mở cửa buồng xe, đứa con riêng của vợ cùng ngồi ghế lái phụ với vợ cũng nhảy xuống theo, vẫn nắm chặt tay mẹ. Uông Tư Điềm thì chậm rãi xuống xe cùng người bạn của cô bé. Cô bé vừa bước xuống, Uông Dương đã lập tức khóa xe, xoay người mở cửa cầu thang để vợ và con trai vào trước. Uông Tư Điềm đứng bên ngoài nhìn một lát, sau đó kêu lớn: “Bố, khu này sắp phải di dời à?”.

Nghe thấy con gái nói như vậy, Uông Dương sững lại một chút: “Đúng vậy”.

Bàn tay đang nắm cửa của ông ta lại run lên không ngừng.

“Chuyện lớn như vậy, tại sao bố không bàn bạc gì với con cả? Nếu con chuyển hộ khẩu về thì có khi nhà mình còn có thể được thêm một căn hộ nữa”.

“Hộ khẩu của con?”.

“Đúng vậy, hộ khẩu của con còn đang ở bên trại quản giáo, họ đang chờ bố đến làm thủ tục”. Uông Tư Điềm nhai kẹo cao su, thổi bong bóng.

“Khi đó các cậu của con bảo bố cho con căn hộ mới…”.

“Đó là di sản của mẹ con, còn căn hộ cũ thì là tài sản chung của cả ba người”.

“Không thể nói như vậy được…”.

“Không thể à?”. Uông Tư Điềm nghiêng đầu nhìn bố: “Vậy con không đi vào nữa, dù sao đó cũng không phải nhà của con. Ssu này con thường xuyên đến thăm mẹ mới và Triệu Tử Hàn là được. Nghe nói mẹ mới là giáo viên tiểu học ở quê? Ngày ngày vác bụng đi làm rất vất vả, cho nên bố mới mua xe… Trường tiểu học nào nhỉ?”.

“Con…”.

“Bố không cần nhìn con như vậy, bà ta không làm chuyện bậy bạ với bố trong nhà mới của con, cũng không bức tử mẹ con, con và bà ta không oán không thù, chẳng qua chỉ là con muốn nhận được thứ con nên được thôi”.

“Cái gì là thứ con nên được…”.

“Chẳng hạn như căn hộ cũ này, sau khi di dời thế nào cũng nên có một phần của con, còn phần của bố thì con không trông chờ, bố cũng phải nuôi con, còn phải chờ mẹ mới sinh con để chăm sóc bố lúc tuổi già… Năm nay bố bốn mươi bảy tuổi nhỉ? Để con tính xem, khi em trai hay em gái mẹ mới sinh ra được hai mươi hai tuổi tốt nghiệp đại học thì bố sắp bảy mươi rồi, kịp, kịp, hết thảy đều còn kịp”.

“Bố chuyển hộ khẩu của con về, khi được đền bù sẽ chia cho con một phần, con sẽ không quay lại nữa chứ?”.

“Con sẽ không đến nữa. À còn nữa, sau này tốt nhất bố cũng đừng tìm con, ngay cả chính con cũng không biết con sẽ làm ra chuyện gì”.

“Điềm Điềm… Tại sao con lại biến thành như vậy?...”. Uông Dương tỏ vẻ đau lòng.

“Con cũng không biết vì sao con biến thành như vậy bố ạ”. Uông Tư Điềm cười lạnh nói: “Đúng rồi, bố, có một câu còn vẫn chưa kịp nói với bố”.

“Câu gì?”.

“Vì sao người nhảy lầu khi đó không phải là bố?”.


Uông Tư Điềm ngồi trên ghế trong quán bar, mười phút sau đã uống hết một nửa xách bia sáu chai. Vu Giai cầm cốc bia trên tay, nhấp mấy ngụm rồi đặt xuống, chỉ bóc lạc ăn.

“Chị…”.

“Chị tìm ông ta là để đòi tài sản”.

“Ông ấy có cho chị thật không?”.

“Ông ta sợ chị lắm, đương nhiên sẽ cho”.

“Chị thật lợi hại, em không được như chị…”.

“Đó là vì em tốt số”.

“Cái gì?”.

“Mẹ em còn sống”. Uông Tư Điềm ngẩn người nhìn cốc bia: “Nếu mẹ chị còn sống thì chị sẵn sàng cho ông ta tất cả mọi thứ”.

“Mẹ em… từ trước đến nay mẹ đều không quan tâm đến em, chỉ có bố em quan tâm, nhưng bây giờ bố em cũng mặc kệ em rồi”.

“Em gái, em đã sắp mười tám rồi, hằng ngày vẫn phải có người ru ngủ sao?”.

“Không… không cần”.

“Đừng như trẻ con thế nữa. Sắp trưởng thành thì phải có dáng vẻ của người trưởng thành, mỗi ngày mẹ em kiếm tiền đã đủ vất vả, bố em không ở nhà, em phải chăm sóc mẹ em. Người ta nói đại học là con đường dẫn đến thành công, không qua con đường này thì sẽ có rất nhiều nơi em không vào được. Em về trường học tiếp đi, thi vào đại học rồi tính tiếp. Nếu không thì em phụ việc giúp mẹ em, công việc người ta tốt nghiệp cấp hai cũng có thể làm tốt, em tốt nghiệp cấp ba chắc chắn cũng làm được. Nghe nói em bỏ nhà ra đi, bố em vẫn lo lắng cho em, còn chưa đến mức quá xấu xa. Đừng cho rằng mình rất bi thảm, trong số những người chị biết trong trại quản giáo trẻ vị thành niên, mười người thì có chín còn thảm hơn em”.

“Họ lừa em…”.

“Họ lừa em thì sao? Đừng nói với chị là trước giờ em không lừa họ bao giờ”.

“Vậy vì sao chị không tha thứ cho bố chị?”.

“Nếu mẹ chị không chết thì chắc chắn chị sẽ tha thứ cho ông ta, bây giờ mẹ chị chết rồi…”. Uông Tư Điềm yên lặng một lát, ném điện thoại di động cho Vu Giai: “Gọi điện thoại về nhà đi”.

Vu Giai bắt lấy điện thoại, gọi số của mẹ. Lúc nghe điện thoại, Phương Trân suýt nữa đã bật khóc: “Giai Giai, con về nhà đi. Chỉ cần con chịu về nhà, mẹ và bố bảo đảm sẽ không cãi nhau nữa, cũng sẽ không ly hôn nữa. Ba người nhà mình sống cùng nhau thật tốt được không? Nếu con có chuyện gì thì mẹ không sống nổi”.

“Mẹ, trái tim bố con không còn ở trong cái nhà này nữa, giữ được người nhưng không giữ được trái tim, mẹ cứ để bố con đi thôi, mẹ con mình sống với nhau thật tốt, được không?”.

“Được, được, chỉ cần con về thì thế nào cũng được”.


Mã Dược cất quyển sách cuối cùng vào va ly tay kéo, mở cửa phòng mình ra, gật đầu với mẹ đang ngồi yên trong phòng khách, mở cửa chống trộm.

“Dược Dược…”.

“Mẹ, con vẫn nhắc lại câu nói đó. Nếu mẹ muốn tìm mùa xuân thứ hai thì con không phản đối, nhưng nếu mẹ làm bồ nhí của người ta thì con khinh bỉ. Con về thành phố C, lúc nào mẹ nghĩ thông suốt thì chuyển đến dó với con, triệt để cắt đứt qua lại với chú Vu…”.

“Nếu mẹ không chia tay chú ấy?”.

“Mẹ, lúc nào mẹ cũng là mẹ của con, nhưng con sẽ không về thành phố A nữa”. Mã Dược mở cửa đi ra ngoài.

Ba tháng sau, Lâm Như xử lý xong những tài sản cuối cùng ở thành phố A, bước lên xe đò về thành phố C. Đối với một người mẹ, không có thứ gì quan trọng hơn con mình.

Vu Trường Thanh chuyển về nhà bố đẻ. Lúc này ông ta mới biết thế nào là tay trắng, ngoài công việc ổn định với tiền lương không nhiều đó, ông ta không còn gì hết. Em gái gợi ý ông ta xin lỗi vợ cũ, tìm đường gương vỡ lại lành, nhưng vợ cũ còn không chịu nghe điện thoại của ông ta. Những người biết chuyện lúc đầu vẫn ủng hộ ông ta ly hôn với bà vợ ghê gớm, đến bây giờ đều chê cười ông ta mất cả chì lẫn chài.

Uông Tư Điềm tắt QQ, ngẩng đầu hỏi Trịnh Đạc và Lâm Gia Mộc đang biên tập video trong văn phòng bên trong: “Anh Trịnh, chị Lâm, trong các vụ anh chị đã làm có người nào thật tình hối cải gương vỡ lại lành không?”.

“Có chứ”, Lâm Gia Mộc cười nói. Cô quay màn hình máy tính về phía Uông Tư Điềm: “Đôi nam nữ ôm hôn nhau trong video này chính là một cặp vợ chồng cũ”.

“Người đàn ông này chẳng phải chồng của phú bà đó sao?”.

“Đúng vậy, anh chị bỏ hơn ba tháng theo dõi, cuối cùng nắm được bằng chứng. Bồ nhí của ông ta lại chính là vợ trước, bề ngoài ông ta ruồng bỏ vợ và con trai để hiến thân cho phú bà vì tiền, trên thực tế là hai vợ chồng này hợp mưu moi tiền của phú bà. Tính cả số tiền phú bà cho vợ ông ta lúc ly hôn trước kia và số tiền họ moi móc được thì hai năm nay cặp vợ chồng này đã kiếm được gần triệu, có phải rất lợi hại không?”.

“Anh chị chuẩn bị giao bằng chứng cho phú bà à?”.

“Đúng vậy, cũng nên để ông bố tốt này về nhà rồi”, Lâm Gia Mộc cười nói.


‘Lời tác giả: Chuyện của Uông Tư Điềm có một nửa lấy từ chuyện có thật. Chuyện của Vu Giai thì toàn bộ căn cứ vào chuyện có thật được nghe kể lại. Chuyện bán mình cho phú bà, rất bất hạnh, cũng là chuyện có thật. Chuyện thật luôn đơn giản không quanh co vòng vèo. Nhân vật chính của chuyện này là những đứa trẻ. Trong thế giới tình cảm phức tạp của người lớn, lũ trẻ vô tội lại là người bị tổn thương sâu sắc nhất’.

Vụ thứ bảy: HỌP LỚP.

Chương 1: Bạn học.

‘Trích lời Gia Mộc: Họp lớp còn có tên khác là ngày hội so bì. Một đám người ngồi cùng nhau, ai cũng làm ra vẻ mình hạnh phúc hơn người khác’.


Bình thường chỉ có hai dạng người là thích đi họp trường họp lớp. Dạng thứ nhất là những người thời học sinh sống rất bình thường, sau khi ra xã hội lại phát triển tương đối tốt, đương nhiên muốn đăng đài một cách hoa lệ, sáng lấp lánh trên sân khấu. Dạng thứ hai là công việc không tốt không xấu, nhưng coi bạn học như quan hệ làm ăn, vừa móc nối vừa tạo mối…

“Chị Lâm, chị là dạng người thứ mấy?”. Uông Tư Điềm nghịch khăn quàng của Lâm Gia Mộc.

Lâm Gia Mộc nhíu mày: “Chị? Chị là dạng đi tìm quan hệ khách hàng”.

“Cũng có nghĩa chị là dạng thứ hai?”.

“Thì có thể miễn cưỡng coi là thế”.

“Bạn học của chị làm những nghề gì?”.

“Bạn học của chị…”. Lâm Gia Mộc ngồi xuống: “Năm đó lúc bọn chị học đại học còn chưa cạnh tranh ghê gớm như bây giờ, công việc cũng không đến mức khó tìm. Bạn học của chị ra trường có người làm luật sư, có người thi công chức, còn có một số người đổi nghề. Có điều những người đã đến họp lớp thì cơ bản đều có cuộc sống không tồi”.

“Còn những người không tham gia?”.

“Không tham gia… Có những người ở nơi khác, một số người đã ra nước ngoài, còn có một số người thật sự không biết tung tích, không liên lạc được”.

Uông Tư Điềm nhìn trần nhà: “Chị Lâm, chị nói em nó nên thi đại học không?”.

“Việc này phải xem chính em. Em muốn học cái gì?”.

“Em muốn học luật”.

“Bây giờ học luật không dễ tìm việc”.

“Thì em lại về làm thuê cho chị”.

“Bây giờ em đã làm thuê cho chị rồi, vì sao phải lãng phí thời gian bốn năm đại học”. Lâm Gia Mộc trêu Uông Tư Điềm.

“Bây giờ em là giúp việc, làm việc vặt, nấu cơm. Sau khi học xong đại học…”.

“Cũng vẫn phải bắt đầu làm từ những công việc đơn giản nhất”. Lâm Gia Mộc vuốt tóc Uông Tư Điềm: “Công việc đầu tiên của chị khi vừa tốt nghiệp đại học là luật sư thực tập, mỗi ngày đều đến văn phòng đầu tiên, không những phải quét dọn văn phòng, photo tài liệu, đánh máy mà cả pha trà, cà phê, chạy việc, việc gì cũng đến lượt mình”.

“Chị cũng phải làm những công việc như vậy à?”.

“Mọi người đều bắt đầu làm từ tầng dưới cùng. Em ạ, người ta thấy em cần mẫn, biết điều, làm việc ổn thỏa thì mới thực lòng dạy em, sau này có vụ án mới giao cho em. Trong số những người cùng vào văn phòng luật sư một lượt với chị, chị là người đầu tiên độc lập tiếp nhận vụ án, chính bởi vì chị cần mẫn, coi trọng công việc, làm việc cẩn thận, không bao giờ than vãn”.

“Nhưng em nghe người ta nói, làm luật sư thì quan hệ là quan trọng nhất…”.

“Đương nhiên, nhưng có ai vừa sinh ra đã có sẵn tất cả? Vừa sinh ra đã có người giúp đỡ trải đường mở quan hệ xong xuôi? Nếu có người như vậy thật thì có mấy ai muốn làm luật sư? Chị không thể nói không có người dựa vào quan hệ đã thành công như vậy, nhưng có quan hệ và lại tận dụng tố quan hệ cũng là cả một nghệ thuật. Chẳng hạn như buổi họp lớp lần này, có bạn học làm kiểm sát viên, có bạn học đã là quan tòa, còn có một số bạn học làm ở văn phòng luật sư. Những người này sớm đã trở thành một nhóm rồi, họp lớp là một phương thức để củng cố tình cảm, nhưng dù thế thì trong nhóm cũng có xa có gần…”.

Dù Uông Tư Điềm trưởng thành sớm nhưng cô bé cũng chỉ nửa hiểu nửa không những gì Lâm Gia Mộc nói: “Người trẻ tuổi vĩnh viễn không hiểu thế giới của người già”.

“Em bảo ai là người già?”. Lâm Gia Mộc véo tai Uông Tư Điềm, Uông Tư Điềm cười hì hì né tránh. Lâm Gia Mộc dứt khoát lao tới cù Uông Tư Điềm, hai người lăn lộn trên giường, Uông Tư Điềm không ngừng kêu: “Tha mạng! Trịnh Đạc ca cứu mạng!”.

Trịnh Đạc bên ngoài nghe thấy trong phòng ầm ĩ nhưng chẳng muốn ngăn lại, ngón tay không ngừng di động trên bàn phím, đến tận lúc thấy Lâm Gia Mộc hét lên một tiếng mới đứng dậy mở cửa. Lâm Gia Mộc nửa người trên nằm dưới nhà, nửa người dưới vẫn ở trên giường, Uông Tư Điềm đang nằm sấp trên giường kéo Lâm Gia Mộc.

Trịnh Đạc dùng một tay kéo Lâm Gia Mộc lên: “Sao bảo chọn quần áo cơ mà?”.

“Quần áo thì chọn xong rồi, nhưng không có bộ nào mặc được cả”.

Trịnh Đạc nhìn tủ quần áo chật ních, thở dài: “Vì thế…”.

“Ông chủ, đưa tôi đi mua quần áo đi…”. Lâm Gia Mộc chớp mắt nhìn Trịnh Đạc đầy chờ mong.

“Đúng vậy, ông chủ!”. Uông Tư Điềm cũng hùa theo Lâm Gia Mộc.

“Được rồi, anh đi cùng bọn em”. Bị hai người làm nổi da gà, Trịnh Đạc vội vã đồng ý. Hai người phụ nữ này muốn đi dạo phố nên bắt anh ta đitheo làm tài xế kiêm chân khuân vác, đằng nào thì anh ta cũng vẫn phải đồng ý, thôi thì chết sớm siêu sinh cho sớm.

Dù thuộc nhóm người có thu nhập cao nhưng Lâm Gia Mộc vẫn phải chùn bước trước các cửa hàng treo đầy biển giảm giá, khuyến mãi mà giá vẫn cắt cổ trong trung tâm thương mại ở thành phố A. Đi dạo hơn một tiếng mà Lâm Gia Mộc vẫn không mua được bộ quần áo nào hài lòng, chỉ có Uông Tư Điềm tìm được mấy chiếc áo thun kha khá trong xe hàng giảm giá. Trong lúc hai người vừa uống trà sữa trong quán nước ở tầng 5 vừa đợi Trịnh Đạc đã bị bỏ rơi ở tầng dưới thì hai bóng người quen thuộc xuất hiện khiến Lâm Gia Mộc chỉ hận không có khe nứt nào để chui vào. Mặc dù cô biết khi đến họp lớp tất nhiên sẽ phải gặp hai người này, nhưng với tính nết của họ thì gặp muộn ngày nào vẫn tốt ngày ấy. Càng không cần phải nói hôm nay cô mặc bộ quần áo cũ mua từ năm ngoái, dưới chân cũng chỉ có chiếc túi mua sắm cũ đựng quần áo giảm giá của Uông Tư Điềm.

Cô cầm thực đơn định che mặt nhưng đã muộn…

“Lâm Gia Mộc!”. Người cao hơn trong hai người phụ nữ đó nhanh chóng phát hiện Lâm Gia Mộc nhờ lợi thế chiều cao.

Lâm Gia Mộc đặt tờ thực đơn xuống, nở nụ cười nghề nghiệp: “A! Giang Tĩnh, Trần Minh Minh…”.

Người phụ nữ dáng người rất cao phát hiện Lâm Gia Mộc chính là Giang Tĩnh, làn da trắng nõn, khuôn mặt cực kỳ rạng rỡ, chỉ hơi béo một chút, toàn thân đều là hàng hiệu, trên cổ tay đeo một chiếc vòng tay ngọc bích, ngón tay đeo một chiếc nhẫn kim cương và một chiếc nhẫn đá quý, tất cả đều sặc sỡ lóa mắt. Trên tay cô ta là ba, bốn chiếc túi mua sắm, không có nhãn hàng trong nước nào, tất cả đều là hàng ngoại. Người có dáng người nhỏ nhắn hơn là Trần Minh Minh. Trần Minh Minh ngoại hình bình thường, hơi đen, ăn mặc không phô trương như Giang Tĩnh nhưng cũng đều là hàng hiệu, túi mua hàng xách trên tay cũng là của các thương hiệu lớn.

Thời học đại học, hai người này chính là một cặp hoa tỷ muội thân thiết, cả ngày cùng nhau buôn đủ chuyện lớn chuyện nhỏ trong trường, có việc gì chỉ cần một trong hai người biết là dư luận sẽ lập tức xôn xao, cả trường đều biết Giang Tĩnh có vẻ nhiệt tình hơn, gặp ai cũng như thể bày hết ruột gan ra với họ, dường như người khác chỉ giấu giếm một chút chuyện riêng tư cũng là có lỗi với cô ta. Giang Tĩnh nói chuyện rất không giữ mồm giữ miệng, có lúc nặng lời làm tổn thương người khác cũng nói mình là ác miệng không ác tâm.

Trần Minh Minh thì có vẻ thật thà nhã nhặn hơn, kỳ thực lại rất chú ý đến mọi chuyện, rất giỏi quan sát sắc mặt người khác, phối hợp ăn ý một tĩnh một động với Giang Tĩnh.

Hai người này cũng không hẳn là có xích mích với Lâm Gia Mộc, chẳng qua là họ quá thích “quan tâm” đến người khác.

Nhìn thấy Lâm Gia Mộc, quả nhiên hai người họ lập tức quan sát một hồi, sau đó nhìn nhau cười, ngồi vào bàn của Lâm Gia Mộc mà không hề hỏi cô một câu.

“Đúng là khéo thật… Không ngờ lại gặp bạn ở chỗ này”. Giang Tĩnh cười nói: “Đây là… cháu bạn à?”.

Uông Tư Điềm ăn mặc vẫn không được bình thường cho lắm, cả bộ quần áo đen sì phố hợp với mái tóc nhuộm high light, thoạt nhìn đã thấy không ngoan ngoãn.

“Đúng vậy”. Lâm Gia Mộc cười nói: “Hôm nay hai bạn rãnh rỗi cùng đi dạo phố cơ à? Không phải ở nhà với ông xã sao?”.

“Ông xã tớ đi công tác rồi, phải mấy hôm nữa mới về. Ôi… hôm qua tớ còn nói với anh ấy, kiếm nhiều tiền như vậy có gì tốt, một năm đi công tác đến nửa năm, một mình tớ chăm hết người già trẻ nhỏ quá mức vất vả… Thế là anh ấy lại dùng tiền dỗ dành tớ, bảo sẽ mua túi Birkin cho tớ… Ôi… túi cũng đâu thể thay thế ông xã được?”. Giang Tĩnh vừa nó vừa thở dài, dường như cuộc sống đúng là rát gian khổ.

Cô ta vừa tốt nghiệp đại học đã kết hôn, chồng cô ta là con quan chức nhưng không đi con đường quan trường mà lại kinh doanh, nhờ có quan hệ nên việc làm ăn rất lớn. Giang Tĩnh chưa hề đi làm một ngày nào mà ở nhà làm bà chủ. Đúng là trong nhà cũng có già có trẻ thật, nhưng trong nhà đã có đến bốn người giúp việc, cô ta đầu cần phải bận tâm chuyện gì. Ngày ngày không có việc gì chỉ đi dạo phố mua sắm, lần tiêu tiền kinh khủng nhất là đến Hồng Kông mấy tiếng, riêng mua quần áo đã hết hơn hai trăm ngàn tệ. Bị bố mẹ chồng nói bóng nói gió, chồng cô ta lập tức làm một thẻ phụ cho cô ta. Những chuyện này không phải Lâm Gia Mộc hỏi thăm được mà là Trần Minh Minh vô tình hay cố ý tiết lộ giúp Giang Tĩnh.

Giang Tĩnh cũng rất thích khoe khoang về cuộc sống bà chủ nhà giàu của mình, mỗi lần gặp bạn bè dù không nói thẳng ra nhưng lại “để lộ” không ít chuyện.

Trần Minh Minh thì kém hơn một chút, sau khi tốt nghiệp đại học đến thực tập ở một văn phòng luật sư, sau đó lấy một ông chồng có tiềm năng phát triển rất khá. Hai người cùng phấn đấu đến bây giờ cũng coi như là những người có danh tiếng trong nghề, nếu là người khác thì cũng nên thỏa mãn, nhưng Trần Minh Minh lại luôn so bì với Giang Tĩnh. Giang Tĩnh mua thứ gì đắt tiền, Trần Minh Minh cũng muốn có thứ đó, vì thế cuộc sống có vẻ vất vả hơn. May mà Giang Tĩnh vẫn rất tốt với Trần Minh Minh, từ trước đến nay quần áo hay quà cáp gì đều tiện tay cho luôn, vì vậy Trần Minh Minh cùng ngày càng thân với Giang Tĩnh.

Chuyện này không phải tự Trần Minh Minh nói mà là các bạn học còn lại quan sát đưa ra kết luận như vậy. Bây giờ quan hệ của đôi bạn thân này đã không còn đơn thuần như thời sinh viên nữa.

Lâm Gia Mộc vừa uống trà sữa vừa nghĩ về chuyện của hai người này, hai người này thì bung hết hỏa lực tấn công cô: “Gia Mộc này, bạn vẫn chưa kết hôn à?”.

“Chưa”.

“Cũng nên lấy chồng đi, bạn không còn ít tuổi nữa, còn không cưới sợ là không sinh được con. Tiếc là trong tay tớ không có mối nào hay… Lần trước gặp một gã độc thân thành đạt, tớ vừa mới lộ ý tứ hắn đã nói thẳng chỉ xem xét những cô bé dưới hai mươi lăm tuổi làm tớ sợ quá không dám nhắc tới nữa. Ôi, phụ nữ qua tuổi vàng mất giá nhanh quá”.

Quả nhiên Giang Tĩnh vừa mở miệng đã đâm thẳng vào vấn đề.

“Đúng vậy, tớ ba mươi tuổi sinh con, bây giờ vẫn cảm thấy việc lấy lại dáng thật là vất vả. Để lấy lại phom người như bây giờ, tớ đã phải khổ sở kinh khủng. Bây giờ mà bạn định sinh con thì…”. Trần Minh Minh thoáng nhìn Lâm Gia Mộc với vẻ thông cảm: “Có điều nếu bạn không chê đàn ông đã ly hôn thì… Giang Tĩnh, bạn thấy lão Trang thế nào?”.

“Lão Trang được đấy, rất hợp tụi chúng ta…”. Lão Trang là chồng cũ của Điền Cầm Cầm, một tay cò mồi kiện tụng. Lúc trẻ hắn cũng là một người ngoại hình thông thường nhưng rất có tài, đến tuổi này lại chưa già đã yếu, không những béo như lợn mà tóc cũng hói đến đỉnh đầu, còn suốt ngày keei mình là người độc thân cao giá, “Chỉ sợ lão Trang không chịu…”.

Nghe đến đó Uông Tư Điềm thật sự không chịu được nữa: “Chị Lâm, sao anh Trịnh còn chưa tới?”.

Vừa nghe thấy anh Trịnh, Giang Tĩnh lập tức chú ý: “Gia Mộc, bamk có bạn trai rồi à? Thế sao không nói sớm, để bọn tớ sốt ruột thay cho bạn. Bạn trai bạn năm nay bốn mươi mấy rồi? Đã kết hôn lần nào chưa? Có con không?”.

Khóe miệng Lâm Gia Mộc khẽ cong lên. Loại “bạn tốt” một năm chưa chắc gặp nhau được một lần, vừa thấy mặt liền làm bộ rất thân thiết, lại ra sức giẫm đạp người khác này đúng là không đạp lại cũng ngứa chân: “Anh ấy ít tuổi hơn chúng ta, năm nay ba mươi tuổi, chưa kết hôn nên đương nhiên không có con”.

Sắc mặt Giang Tĩnh trở nên khó coi, đương nhiên nụ cười thì vẫn còn trên mặt: “A, thì ra là tình chị em. Anh ta làm gì? Tớ bảo bạn nhé, thu nhập của bạn bây giờ không thấp, có nhà có xe, không cần yêu cầu người ta phải có tiêu chuẩn quá cao làm gì”.

“Xe anh ấy có rồi, nhà thì bọn tớ đã xem mấy chỗ, đại khái sắp quyết rồi. Tiền nhà anh ấy trả hết một lần luôn, đứng tên cả hai người bọn tớ”. Đã chém thì chém cho gió to một chút.

“Thế à? Đàn ông tốt như vậy thật sự không có nhiều đâu. Bao giờ mời bọn tớ uống rượu mừng?”. Giang Tĩnh vừa nói vừa cười ha ha.

“Còn chưa biết được. Anh ấy cứ giục cưới nhưng tớ chưa muốn cưới vội”.

“Ai da, bạn đừng chần chừ nữa. Cẩn thận không lại để một người có điều kiện tốt như vậy chạy mất…”. Giang Tĩnh đẩy Lâm Gia Mộc.

Lúc này một người đàn ông cao to đẹp trai đi vào quán. Nhờ dáng người rất chuẩn của anh ta mà chiếc quần jean, áo sơ mi kẻ ca rô và áo da rất thông thường lại trở nên cực kỳ bắt mắt. Anh ta thoạt nhìn giống như một người đàn ông chín chắn biết mình có thể làm gì, không được làm gì, rõ ràng là đi rất bình thường trong quán nước đông đúc mà vấn thu hút được sự chú ý của mọi người. Điều làm Giang Tĩnh và Trần Minh Minh không vui là người đàn ông này hình như biết Lâm Gia Mộc. Anh ta giơ tay vẫy, nở một nụ cười tươi rói rồi sải bước đi tới. Uông Tư Điềm cũng nhanh chóng bỏ chiếc túi mua đồ đang đặt trên ghế xuống để nhường chỗ cho anh ta.

“Em mua được quần áo chưa?”. Anh ta hỏi bâng quơ.

Lâm Gia Mộc lắc đầu: “Không thích bộ nào cả. Em đi mỏi hết cả chân”.

“Thế buổi chiều còn đi xem nữa không?”.

“Không đi, mệt chết đi được”.

“Thế còn buổi họp lớp của em thì thế nào?”.

“Lấy một bộ trong số quần áo cũ ra mặc tạm thôi”.

Hai người rõ ràng chỉ nói mấy câu lại có vẻ cực kỳ ăn ý, cực kỳ thân mật. Một người mạnh mẽ dịu dàng, một người nhõng nhẽo làm nũng, thoạt nhìn hết sức xứng đôi.

Vừa nãy Giang Tĩnh và Trần Minh Minh không ngờ Lâm Gia Mộc đã có bạn trai ổn định, bây giờ lại không ngờ bạn trai của Lâm Gia Mộc đẹp trai đến thế. Hai người này đẫ chuẩn bị phao tin đồn Lâm Gia Mộc giúp người khác ly hôn đến mức tẩu hỏa nhập ma thành Diệt tuyệt sư thái không ai dám yêu, bây giờ còn phao tin gì nữa?

“Gia Mộc, không giới thiệu một chút à?”, Giang Tĩnh lớn tiếng hỏi. Năm đó chồng cô ta nổi tiếp thấp – giàu - đẹp trai. Bây giờ hai đặc điểm phía trước vẫn còn, nhưng đẹp trai thì… tùy mắt mỗi người.

“Trịnh Đạc, cộng sự kiêm bạn trai tớ. Giang Tĩnh, Trần Minh Minh, bạn học của em”.

Trịnh Đạc gật đầu, bắt tay hai người: “Chào hai bạn. Xin lỗi, lúc nãy tôi không biết hai bẹn quen Gia Mộc”.

“Không sao”. Thoạt nhìn có vẻ rất khỏe mạnh, tính cách lại tốt như vậy… Giang Tĩnh còn đỡ, Trần Minh Minh thì đã không kìm được ghen tị. Cộng sự? Đám bạn học của họ vẫn đồn Lâm Gia Mộc không đi đường lớn mà đi ngõ nhỏ, nổi tiếng nhờ chuyện tìm bằng chứng ngoại tình, giúp người khác ly hôn, thu nhập hằng năm tính bằng tiền triệu. Người này là cộng sự của Lâm Gia Mộc thì chẳng phải cũng là một người thành đạt? Chồng cô ta là người có tương lai nhưng bây giờ lương một năm cũng chỉ có mấy trăm ngàn, ngày nào cũng làm quần quật như chó, lúc mới quen cũng coi như đẹp trai, bây giờ cả ngày ngồi văn phòng không rèn luyện, mặc dù còn chưa phát tướng nhưng cũng đã dặt dẹo rồi…

“Gia Mộc, bạn cũng chọn quần áo để đi họp lớp à? Hai đứa bọn tớ cũng đã đi cả ngày mà chưa mua được bộ nào vừa ý, những bộ không định mua lại mua không ít. Buổi chiều Giang Tĩnh định đến nhà may của một cựu người mẫu để đặt may, hay là bạn cũng đi cùng luôn thể?”.

Lâm Gia Mộc biết Trần Minh Minh chưa chắc đã có ý tốt gì. Cái gọi là đặt may cao cấp là khái niệm mới xuất hiện một, hai năm nay, vấn đề là thành phố A căn bản không có thợ may giỏi và nhà thiết kế giỏi, thứ được may ra vừa đắt lại vừa tầm thường: “Tớ không đi đâu. Trịnh Đạc, buổi chiều chúng ta đi xem phim đi!”.

Trịnh Đạc đã quá quen với việc đóng vai bạn trai Lâm Gia Mộc: “Được. Em muốn xem phim gì để anh đặt vé”. Nói xong anh ta ôm Lâm Gia Mộc, hôn một cái: “Mặc ít như vậy có lạnh không?”.

“Có anh làm lò sưởi rồi, lạnh gì!”.

Hai người tình tứ làm người khác gai cả mắt, cuối cùng Giang Tĩnh không ngồi được nữa, cô ta đứng lên: “Vậy ngày kia gặp lại sau nhé”.

“Ngày kia gặp lại”.


Nhà hàng nơi tổ chức họp lớp là của gia đình một bạn học nam có quan hệ tương đối tốt với các bạn trong lớp. Nhà hàng đã dành riêng một phòng tiệc cho họ, bố trí người đón khách ngoài cửa. Quy mô của buổi họp lần này không nhỏ, có vẻ như là phải đến hai phần ba khoa luật đến dự. Lâm Gia Mộc vừa bước vào phòng tiệc đã bị hàng chục ánh mắt không rõ ý nghĩa bao vây.

Thời học đại học cô đã rất nổi bật, sau khi tốt nghiệp cũng không đi những con đường bình thường, không thi công chức, không du học, cũng không làm trong văn phòng luật sư lớn mà lại đi làm thám tử tư, một nghề không thật sự danh giá trong mắt các bạn học. Cũng có những bạn học chưa kết hôn, nhưng mỗi năm số này lại giảm bớt, hơn nữa đa số đều không chịu qua lại với bạn bè nữa để khỏi bị kích thích. Đến bây giờ chỉ có một mình Lâm Gia Mộc chưa kết hôn lại vẫn tự do tự tại, trang điểm xinh đẹp, vui mừng hớn hở đến họp lớp nhân tiện tìm kiếm mối làm ăn.

Cô vừa cầm ly sâm panh từ tay người phục vụ, Điền Cầm Cầm không biết từ nơi nào chui ra: “Bây giờ bọn họ đều đang đồn bạn bao một gã trai là quân nhân xuất ngũ, để giữ thể diện nên nói là cộng sự… Tớ nói với họ không có mạng lưới quan hệ và sức mạnh của Trịnh Đạc thì một người phụ nữ như bạn làm sao có thể mở văn phòng tư vấn được. Bọn họ lại nói bạn bị người ta lợi dụng, anh ta không kết hôn với bạn vì chỉ chơi đùa với bạn”.

Tóm lại những người này không tin Lâm Gia Mộc sẽ tìm được một người cao – giàu - đẹp trai, lại còn ít tuổi hơn cô.

“Họ có tin hay không là chuyện của họ”. Lâm Gia Mộc cười cười: “Sao bạn cũng đến?”.

“Thì là vì bạn chứ sao? Sợ bạn có một mình bị đám bà tám đó bắt nạt. Bọn họ như ngọn nến đốt cả hai đầu, vừa bận gia đình vừa bận sự nghiệp, vừa phải kiếm tiền vừa phải nuôi con vừa phải đề phòng người khác cướp chồng, thấy bạn tự do tự tại như vậy nên ngưỡng mộ và đố kỵ cũng là dễ hiểu”.

“Họ ấy à? Họ thấy tớ tội nghiệp thì có”.

“Tội nghiệp? Các bạn học nam của chúng ta đã có một phần ba ly hôn, bạn học nữ cùng ly hôn không ít, tại sao họ không tội nghiệp những người đó mà chỉ tội nghiệp người độc thân lớn tuổi là bạn? Bạn không thấy có mấy người giống như bạn đều dứt khoát không đến à? Sao bạn còn đến cho khổ?”.

“Thì bạn vừa nói đấy, tỉ lệ ly hôn trong số các bạn học của chúng ta rất cao, họ và cả người nhà, người quen của họ nữa, một mỏ vàng lớn như vậy bày trước mắt, tớ có ngốc đâu mà bỏ qua? Tớ tự làm bả chủ, mở mắt ra đã nợ người ta tiền, không đến không được”.

“Bạn đúng là không thấy quan tài không đổ lệ”.

“Đừng nói tớ nữ. Bạn thế nào?”. Điền Cầm Cầm thoạt nhìn cũng rất ổn, hai vợ chồng đều là công chức nhà nước, trong tay cũng có chút quyền lực, nhưng đó là công việc. Về gia đình, hai người là rổ rá cạp lại, mỗi người có một đứa con riêng. Trẻ con bây giờ đều có cá tính rất mạnh, thôi thì cuộc sống ra sao, ấm lạnh tự biết.

“Tớ à? Tớ vẫn thế thôi. Công việc của anh ấy bận, tớ cũng bận việc. Hai đứa con lúc đầu còn lạ nhau, sau đó bị vợ chồng tớ bỏ mặc cũng quen, còn biết đường giúp đỡ nhau, cùng gọi cơm hộp hoặc đến nhà mẹ tớ ăn cơm. Tóm lại tổng thể là hòa bình”. Điền Cầm Cầm không có yêu cầu cao đối với gia đình chắp vá của mình.

“Như vậy thì tốt”. Còn Điền Cầm Cầm sau lưng đã cố gắng bao nhiêu, đã tửng chảy nước mắt chưa thì cô ta không nói, Lâm Gia Mộc cũng không hỏi.

Điền Cầm Cầm khẽ chạm tay vào tay Lâm Gia Mộc, quả nhiên Giang Tĩnh và Trần Minh Minh đã dẫn vài bạn học nữ cuộc sống hiện nay có thể nói là tương đối khá đi tới: “Ơ, Gia Mộc, sao bạn lại đến một mình? Không dẫn bạn trai đến à?”.

“Họp lớp dẫn anh ấy đến làm gì? Lúc nào chúng ta tan cuộc anh ấy làm tài xế là được rồi”, Lâm Gia Mộc cười nói.

“Tớ nghe Giang Tĩnh nói bạn trai bạn rất đẹp trai, còn rất cao…”. Người nói là Tưởng Nghiên ở lại trường làm giảng viên. Tưởng Nghiên trắng trẻo, gương mặt trái xoan, nhìn rất thanh tú nho nhã. Chồng Tưởng Nghiên là ủy viên tuyên truyền của hội sinh viên thời đại học, học trên bọn họ hai khóa, đẹp trai nổi tiếng trong trường, hình như điều kiện gia đình rất kém. Khi sắp tốt nghiệp anh ta bắt đầu yêu Tưởng Nghiên, mọi người đều là Tưởng Nghiên ngốc, nói anh ta yêu Tưởng Nghiên là vì gia đình Tưởng Nghiên có một chút thế lực, lại có hộ khẩu thành phố A. Không ngờ hai năm sau khi tốt nghiệp, Tưởng Nghiên cưới anh ta, anh ta làm ăn càng ngày càng tốt, bây giờ đã là ông chủ một văn phòng luật sư quy mô rất lớn, mọi người lại nói Tưởng Nghiên mắt tinh chọn đúng người. Ấn tượng của Lâm Gia Mộc đối với Tưởng Nghiên cũng khá tốt, không có khuyết điểm lớn gì trừ việc thích so đo với người khác xem chồng ai đẹp trai hơn.

“Cũng tàm tạm, vẫn kém ông xã bạn”.

Quả nhiên Tưởng Nghiên rất vui vì câu nói của Lâm Gia Mộc: “Bây giờ anh ấy cũng bình thường thôi, không còn đẹp trai như hồi trong trường nữa…”.

“Ai bảo thế? Hôm qua tớ đã nhìn thấy anh ta, còn đẹp trai hơn hồi ở trường. Bạn biết cách chăm sóc anh ta thật đấy, chiếc áo gió màu lam anh ta mặc đẹp thật”. Người khen là một cô bạn cũng có gia đình sung túc tên là Tiền Vi Vi, chồng Tiền Vi Vi làm ngoại thương, nghe nói rất lắm tiền nhiều của.

“Ha ha, tớ chỉ mua bừa vậy thôi, làm gì mà đẹp như bạn nói”, Tưởng Nghiên cười nói.

“Gia Mộc, nghe nói bạn làm không ít vụ án, có vụ nào vui kjhoong kể cho bọn tớ nghe đi”, Giang Tĩnh cười hỏi.

Lâm Gia Mộc lắc đầu: “Không có gì vui. Hơn nữa đều đã ký thỏa thuận bảo mật, nói ra là tớ sẽ phải hầu tòa, lúc đó lại phải ủy thác các bạn bào chữa giúp”.

Mấy người đều cười.

Trần Minh Minh nói: “Ôi, sự đời bây giờ đúng là quá suy đồi, văn phòng bọn tớ nhận mỗi năm một nhiều các vụ ly hôn hơn, bất kể nam hay nữ đều như nhau, ly hôn vì ngoại tình còn xem như thông thường, lại có hai vợ chồng trẻ ly hôn vì tranh nhau nhà vệ sinh cơ. Thật không biết bây giờ người ta nghĩ thế nào mà dễ dàng ly hôn như vậy. Bây giờ nghĩ lại chỉ yêu không cưới như Gia Mộc rất tốt”.

“Tớ cũng nghĩ như vậy”. Lâm Gia Mộc không khiêm tốn mấy câu như dự tính của đám bạn học mà nhận luôn. Điền Cầm Cầm đấm cô một cái.

“Không biết xấu hổ! Đợi lúc nào bạn cưới để xem tớ xử lý bạn thế nào”. Điền Cầm Cầm véo mà cô: “Này, bạn bôi cái gì mà da đẹp thế?”.

“Có bôi gì đâu, sớm tối dùng vàng xoa lên…”.

“Vớ vẩn!”.

Mọi người cũng bật cười. Họp lớp mà, chọc cười quậy phá là chủ yếu. Thấy mọi người đều yên lặng, Tưởng Nghiên nói một câu: “Nói thật, sự đời bây giờ loạn hết cả, nếu tớ và Nghiêm Minh nhà tớ không phải yêu nhau từ lúc nghèo hèn thì ngay cả anh ấy tớ cũng không dám tin nữa”.

Nghe cô ta nói như vậy, Giang Tĩnh lại không vui. Giang Tĩnh là người cưới được người có điều kiện nhất trong số các bạn học, cô ta cũng là một trong những người cười nhạo Tưởng Nghiên nhiều nhất. Không ngờ bây giờ Tưởng Nghiên lại đổi đời, còn nói tình cảm từ khi nghèo khổ không thể bỏ được, suốt ngày khoe chồng cô ta tốt với cô ta thế nào, mua nhà mua xe đều đứng tên cô ta gì đó, lại nói lấy người quyền thế có ích lợi gì, cái gì cũng không phải của mình… Giang Tĩnh vốn cảm thấy là nhằm vào chính mình, bây giờ cô ta lại nói đến tình yêu nghèo hèn trước mặt Giang Tĩnh…

“Tớ lại nghe nói đàn ông chọn mình lúc có tiền mới là tình yêu, nếu yêu mình lúc không có tiền thì là vì anh ta chỉ có thể chọn được một người như mình…”.

Hai người này nhìn nhau cười lạnh lùng, ngọn lửa chiến tranh đã chuẩn bị bùng cháy.

Trần Minh Minh ngăn ở giữa hai người: “Thôi, hai bạn đừng đấu võ mồm nữa. Cứ gặp nhau là cãi cọ không khác gì trẻ con. Nghe tớ nói này, tất cả đàn ông đều cầm tinh con mèo, không có con mèo nào không thích ăn vụng, chỉ cần biết về nhà là được. Chúng ta đều đã có con, con cái là quan trọng nhất…”.

Cô ta vừa nói như vậy vừa liếc một cái. Tiền Vi Vi lấy được chồng tốt thật, nhưng lại vẫn chưa có con…

Lâm Gia Mộc và Điền Cầm Cầm lùi lại một bước, quả nhiên Tiền Vi Vi nổ súng: “Cái gì mà đàn ông đều là mèo ăn vụng? Chồng bạn có ăn vụng thì cũng đừng có kéo tất cả mọi người xuống nước”.

Bốn người nhanh chóng cãi lộn ầm ĩ, cuối cùng Trần Minh Minh quát to một tiếng: “Đừng cãi nhau nữa. Thế này nhé, bây giờ Gia Mộc ở đây, các bạn nói đàn ông chưa chắc đều ăn vụng, chúng ta sẽ nhờ Gia Mộc điều tra, nếu có ai trong số các ông chồng của năm người chúng ta ngoại tình…”.

“Chờ đã, năm người?”. Điền Cầm Cầm chỉ vào mình: “Các bạn đừng tính tớ vào, hai vợ chồng tớ đều ăn lương nhà nước, bây giờ đang chỉnh đốn tác phong mạnh lắm, bạn đừng làm vợ chồng tớ thêm phiền phức”.

“Được, không tính bạn”, Trần Minh Minh chỉ Điền Cầm Cầm, “Bốn người chúng ta, mỗi người đặt mười ngàn tệ. Nếu Gia Mộc điều tra ra chồng ai ngoại tình thì mười ngàn của người ấy sẽ thuộc về người có chồng không ngoại tình. Nếu tất cả đều ngoại tình thì tiền thuộc về Lâm Gia Mộc, nếu không điều tra được ai thì chúng ta cũng vui vẻ, thế nào?”.

“Đừng!”, Lâm Gia Mộc ra dấu dừng lại: “Các bạn đừng coi tớ như đại gia thế. Việc làm ăn của tớ không phải của một mình tớ, chi phí cơ bản điều tra một vụ ngoại tình là từ mười ngàn đến ba mươi ngàn. Bạn bắt tờ điều tra bốn người, còn có nguy cơ không lấy được tiền, sao mà tàn nhẫn thế?”.

“Vậy thì mỗi người chúng ta bỏ ra hai mươi ngàn được không? Bốn mươi ngàn thuộc về Lâm Gia Mộc, còn lại thì nhu Minh Minh vừa nói, Tưởng Nghiên lớn tiếng nói. Người tự tin nhất ở đây là cô ta, những người khác thì dù sao cũng có chút miễn cưỡng.

“Được! Tớ thảo hợp đồng”. Mấy bạn nam vẫn hóng hớt bên cạnh sáp tới, có người nói sẽ lập hợp đồng, có người nói phải làm người chứng kiến. Ở đây còn có cả người làm ở văn phòng công chứng, vì thế nhanh chóng có cả người đứng ra công chứng.

Chuyện đã lớn như vậy, nói là mấy người trêu đùa nhau cũng không được nữa, dường như ai không đánh cuộc thì chồng người đó ngoại tình, bốn người nhanh chóng bỏ tiền ra.

Lâm Gia Mộc đương nhiên là cưới tít mắt thu tiền, lần lượt ký hợp đồng với bốn người. Sau khi ký xong cô ta lại hỏi: “Thế còn thỏa thuận bảo mật?”.

Bốn người nhìn nhau một lát: “Giữa bốn người bọn tớ thì kohong cần bảo mật”.

“Được”.


Trịnh Đạc vừa bước vào phòng tiệc đã cảm thấy hàng chục ánh mắt tập trung trên người mình. Anh ta không kìm được cúi đầu nhìn lại mình. Anh ta luôn luôn mặc theo phong cách quân nhân, hôm nay mặc một chiếc áo thun dài tay cổ chữ V bó sát người màu xanh quân đội, quần ka ki nhiều túi, chân đi giày Martin, thoạt nhìn quả thật không hòa nhập với đa số những người đàn ông mặc Âu phục đi giày da ở đây, nhưng anh ta không tới tham gia họp lớp mà chỉ tới đón người.

“Về được chưa?”. Anh ta đi tới trước mặt Lâm Gia Mộc, một tay đặt trên vai cô, cúi đầu nhỏ giọng hỏi cô.

“Về được rồi”, Lâm Gia Mộc đứng dậy. Cô vốn không thấp, nhưng đứng cạnh Trịnh Đạc thì đỉnh đầu mới chỉ chạm cằm Trịnh Đạc. Phải biết hôm nay cô đi giày cao gót. Trịnh Đạc cầm áo khoác trên ghế mặc vào cho cô, hành động cực kỳ thành thạo.

Điền Cầm Cầm vốn biết hai người họ chỉ là quan hệ cộng sự, nhưng bây giờ cũng không dám khẳng định nữa, càng không cần phải nói đến những người cố ý chờ tới bây giờ chỉ để nhìn thấy bạn trai của Lâm Gia Mộc.

Những người này trước kia đều học luật, sau đó lăn lộn trong xã hội hơn mười năm mới trở thành giai cấp ưu tú như bây giờ. Nam thì Âu phục giày da ngồi văn phòng, dáng người đã không còn được như xưa, có mấy người giữ dáng không tồi nhưng cũng đều nhờ tập luyện ở các trung tâm thể hình. Nữ tuyệt đại đa số đều đi làm, dáng người cũng vẫn khá gọn gàng, có điều dưới lớp trang điểm vẫn không giấu được một thoáng mệt mỏi. Tác phong quân đội của Trịnh Đạc thì hoàn toàn khác, càng không cần phải nói đến khí thế át người của Trịnh Đạc. Những người này đều đã nhìn quen chuyện đời, gần như vừa nhìn đã phát hiện Trịnh Đạc không phải bộ đội nghĩa vụ thông thường, vì vậy bây giờ đã xuất ngũ nhưng vẫn không khác gì một thanh bảo đao có thể tuốt ra khỏi vỏ bất cứ lúc nào.

“Anh chính là bạn trai của ủy viên lớp tôi à?”. Lão Trang chồng cũ của Điền Cầm Cầm đi tới trước tiên. Hôm nay anh ta uống hơi nhiều rượu, mùi rượu nồng nặc, mắt hơi đỏ lên.

“Ủy viên lớp?”. Trịnh Đạc cúi xuống nhìn Lâm Gia Mộc, thấy Lâm Gia Mộc gật đầu, anh ta cũng gật đầu: “Đúng vậy”.

“Anh tốt nghiệp đại học nào?”.

“Tôi à? Học viện chỉ huy lục quân Nam Kinh”.

“Thật là lợi hại. Anh xuất ngũ với quân hàm gì?”.

“Thượng sĩ”.

“Học học viện chỉ huy lục quân mà sao không được phong cấp úy?”.

“Biết làm sao được, gây chút chuyện mà”. Khóe miệng Trịnh Đạc khẽ nhếch lên, mắt nheo lại, lúc nói câu này còn cố ý làm bộ cà lơ phất phơ. Mấy người theo Lão Trang đến gây rối mặc dù cũng uống không ít rượu nhưng đều vô thức cảm thấy không ổn, vội kéo Lão Trang lui về phía sau.

“Anh ta uống hơi nhiều. Anh đừng chấp anh ta. Lát nữa chúng tôi đi hát, anh đi cùng chúng tôi nhé!”.

“Không, chúng tôi còn có việc”, Lâm Gia Mộc ôm cánh tay Trịnh Đạc nói.

“Chờ đã”. Giang Tĩnh gọi Lâm Gia Mộc lại, muốn nói gì đó nhưng lại thôi, cuối cùng chỉ nói: “Bạn đừng quên chuyện bọn tớ đã ủy thác cho bạn”.

“Không quên đâu”.

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog