Polly po-cket
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Nghe nói anh yêu em - trang 6

CHƯƠNG 16 : CHUYỆN NĂM 2003 (Phần 2)

Trước ngày Lương Duyệt thi đại học, nghe nói một nhà văn nổi tiếng trong lĩnh vực sang tác tiểu thuyết tình yêu của Đài Loan mới cho ra một cuốn sách nên cô đã đội mưa gió ướt như chuột lột chạy tới nhà sách Tân Hoa, mua một cuốn. Khi chuẩn bị về nhà cô đã không quên thay bìa của cuốn sách mới mua bằng cuốn sách Hướng dẫn Hoá học cho kỳ thi để đánh lừa khỏi bị mẹ tra vấn.

Đọc xong cuốn tiểu thuyết Lương Duyệt đương nhiên là rất thích thú, nhưng đến nửa đem thì sốt cao tới 40 độ. Khỏi phải nói cha mẹ cô đã lo lắng đến thế nào nhưng giờ ấy thì các phòng khám đều đã đóng cửa, còn bệnh viện thì rất xa, sợ nhỡ kỳ thi của cô nên bố mẹ đành cho cô uống thêm thuốc. Tay cầm cốc nước nóng cùng với mười mấy viên thuốc quả là một chuyện đáng sợ. Cô chợt nghĩ tới việc mình đã làm và không khỏi tự nhạo mình bằng một câu, tiểu thuyết tình đúng là có thể làm chết người ! Nhưng dù thế nào thì kỳ thi đại học cũng không thể dừng lại vì cô bị ốm. Ngày hôm sau cô đã được cha mẹ đưa đến địa điểm thi trong trạng thái đầu óc còn rất lơ mơ, cô đã bước vào kỳ thi đại học “ trăm ngựa qua chiếc cầu độc mộc” bằng những bước chân như con cua bò.

Cô đã quên hết mọi đáp án, mọi cách thức làm bài, chỉ nhớ một điều là mình đã ngủ thiếp đi một cách rất dễ chịu, giám thị nhắc hai lần xong thấy cô vẫn như vậy nên cũng chẳng taefm để ý nữa.

Khi có kết quả thi, cô đã khóc một trận vì điểm thi quá thấp. Nhưng vì có năng khiếu về môn xã hội nên cũng đủ điểm để vào một ngành của môn học này. Cô đã tưởng rằng mình sẽ được học một chuyên ngành hợp với sở trường, nhưng không ngờ đã đen thì lại càng đen, không rõ giám khảo đáng kính nào đó trong khi chấm đã lỡ nhầm lẫn nên đã chuyển cô từ chuyên ngành Quản lý Kinh tế học Xã hội sang chuyên ngành Công trình Điện khí học Vật lý. Kể từ đó cô phải vật lộn với những cuốn sách và những bài giảng của các giáo sư về điều khiển tự động.

Một bước tính sai mà tới cả bảy năm trời .

Vì vậy ôm đống sách chuẩn bị bước vào cuộc thi đại cương ngành tư pháp, Lương Duyệt nhìn sang Chung Lỗi lúc ấy đang chau mày nhíu trán với vẻ cảnh giác, định tìm cách thuyết phục anh không đưa cô tới chỗ thi.

Nhưng vẻ mặt trịnh trọng của anh rõ ràng ngược hẳn với những điều cô muốn nài nỉ, anh đang nghĩ với cảm giác được làm phụ huynh đưa người đi thi, đứng ngoài hàng rào nhìn vào bọn trẻ đang nhíu trán chau mày ở bên trong.

Lương Duyệt sờ lên vết thương ở tay anh nói : “ Anh hãy ngoan ngoãn ở nhà dưỡng vết thương đi, thi xong em sẽ lập tức về nhà nấu cơm. Chỉ cần anh không đi thì tối nay chúng ta sẽ có đại tiệc.”

Anh đã vì cô mà trốn khỏi bệnh viện, hơn nữa cánh tay trần còn bị hàng rào sắt nhọn làm toạc một miếng khi trèo qua, anh đã không để ý đến vết thương mà chỉ muốn nhanh chóng về nhà. Biết cô nôn ra máu anh túm vội một nắm cỏ, lau sạch vết máu trên sàn nhà, rồi khi ôm cô cũng cố gắng không chạm vào quần áo của cô. Đến khi Lương Duyệt phát hiện ra thì vết thương trên cánh tay anh đã thành một vết dài loang lổ máu.
Có xót xa cũng chẳng có tác dụng gì, khi Lương Duyệt càu nhàu thì anh chỉ cười, khiến cô vừa giận vừa không bíêt làm thế nào.

Quả nhiên mắt anh lại xếch lên cười ha ha và đáp : “ Không đâu, anh nhất định phải làm phụ huynh đưa người đi thi.”

“Vậy em hôn anh một cái như thế là được chứ gì, anh đừng đi nữa nhé.” Lương Duyệt vẫn cố nài nỉ, kéo tay anh nũng nịu.
“Không, nhất định anh sẽ đi.” Anh vẫn kiên quyết.

“Vậy tối nay ai gia sẽ đền cho anh được không? Anh chàng đẹp trai”. Lương Duyệt cùng đường đành sử dụng kế mỹ nhân, nháy mắt liên tục như lên cơn phong giật.

“Không được, anh sẽ cứ đi”. Chung Lỗi cười hì hì nhấc chiếc túi trên vai cô và đeo lên vai mình, rồi đưa ngón tay trỏ của bàn tay phải ra, nói: “Tiến lên! Luật sư Lương, nhân dân đang chờ mong cô qua kỳ thi để cứu giúp họ, cô chính là hiện thân của chính nghĩa bất tử. sợ cái gì nào?”

Thôi đành vậy, Lương Duyệt chỉ còn cách thừa nhận với anh rằng cô rất sợ cuộc thi. Sau kì thi Đại học, lúc nào cũng có bóng đen trong lòng cô vốn là niềm tự hào của cả dòng tộc, chỉ vì chút sai lầm mà phải tới học ở một trường hạng hai, cha mẹ cô luôn phải tránh trả lời bạn bè thân thích và họ hàng về tên trường mà cô đang theo học. Thậm chí khi đi tìm việc, cái mục đề tên trường đã tốt nghiệp cũng luôn trở thành vấn đề mà phía bên tuyển dụng đặt câu hỏi: “Xin hỏi, trường này có phải là trường Đại học chính quy không?”

Vì thế cô đã đem tất cả những khó khăn trong quá trình đi tìm việc của mình đổ sang cho tiểu thuyết tình yêu, và đổ cho kỳ thi đại học tồi tệ mà cô đã bị ốm ấy.

Thế là kỳ thi đại học đã trở thành cơn ác mộng bám riết lấy cô trong rất nhiều năm, thậm chí trở thành con ác quỷ không thể nào xua đi được.

Bây giờ lại là một kỳ thi toàn quốc, cô lại khoác cặp sách lên lưng và tham gia, từ ba ngày trước, cô đã rơi vào trong trạng thái lo lắng tưởng chừng nghẹt thở, vì thế kiên quyết không chịu để cho anh đưa đi.

Nếu chẳng may… cú sốc ấy chắc sẽ rất nặng nề, Lương Duyệt không thể nào chịu đựng nổi.

Chung Lỗi nhìn khuôn mặt nhỏ bé trắng bệch vì căng thẳng của cô, nói: “Đừng sợ, đã có anh ở đây giữ trận địa, em chỉ việc chờ tin tốt lành!”

Lương Duỵêt chẳng mấy hào hứng trước câu nói ấy của anh, cô trề môi, anh nghĩ là mình giỏi như chú mèo máy chắc? Chỉ cần nhấn nút một cái thì có ngay hạnh phúc và của cải chắc?”
Nhưng không tin cũng không được, sự thực đã chứng minh, anh đúng là một phụ huynh mang lại điều may mắn.

Khi nhận được phiếu báo kết quả thi, mắt cô đã sáng bừng, vẻ phấn khởi không thể nào kìm nén đựơc, cô đã quên tất cả mọi thứ, chạy sộc vào phòng của Hàn Ly và đặt giấy báo kết quả lên trên bàn, chờ phản ứng của anh.

Việc trải qua kỳ thi ngành luật toàn quốc đã chứa đựng rất nhiều điều.

Đó là, cô đã có thể tự mình giải quyết các vụ án, không còn phải ôm cặp hồ sơ đi sau lưng luật sư Nghiêm nữa; có nghĩa là lương của cô đã có thể tăng lên gấp đôi, khi mua quần áo không còn phải nghiến răng để bớt khẩu phần bữa cơm trưa, có nghĩa là cô đã tiến một bước tới ngôi nhà trong giấc mơ của hai người.

Nhưng bước đi ấy đã khó khăn biết bao.

Đầu năm 2003, thị trường vốn rất không khởi sắc, Nghiêm Quy chuyên xử lý về các vụ tố tụng kinh tế đang đứng trước những thử thách khắc nghiệt chưa từng có. Suốt nửa năm, mọi người luôn ở trong trạng thái không có việc gì làm vì chẳng có vụ kiện cáo nào.

Hàn Ly đang đau đầu vì chuyện cổ đông bất ngờ rút vốn vào đúng lúc khó khăn nhất, lại thêm những những khó khăn chung của hoàn cảnh, vì vậy chuyện Nghiêm Quy liệu có tiếp tục tồn tại nữa hay không đang trở thành chủ đề nóng hổi của tất cả thành viên trong văn phòng từ trên xuống dưới.

Trong những ngày tháng không bình thường ấy, luật sư Nghiêm luôn đứng sau lưng Hàn Ly, là người không chịu chờ chết nên chị ta đã cùng với Hàn Ly nhận giải quyết tất cả các vụ tố tụng khác nhau bằng đủ mọi cách, ngay cả những vụ kịên cáo về hôn nhân mà lúc thường chẳng để mắt đến cũng nhận lời.

Vì vậy, cho dù Lương Duyệt đã thành công trong cuộc thi thì cũng chẳng có tác dụng gì, cô vẫn cứ phải làm những việc mà trước đây vẫn từng làm, thậm chí còn kiêm thêm cả những việc về hành chính nữa.

Vì là người không muốn chơi bài tú lơ khơ vào giờ làm việc và giải quyết những vụ án ly hôn vụn vặt, nên các đồng sự của cô đã lựa chọn cách từ bỏ công ty, có tới hơn nửa trong số 30 nhân viên đã lần lượt thay nhau ra đi. Những người kiên trì ở lại và kiêm thêm việc, ngoài cô Trương, có thêm một người nữa là Lương Duyệt.

Các vụ kiện tụng ở đâu, Lương Duyệt không biết nhưng cô biết rõ là chiếc bánh nướng không thể tự nhiên mà có. Đã ba tháng nay, cô chỉ được lĩnh phần lương cơ bản, cô nằm trong đống chăn buồn rầu suy nghĩ, Chung Lỗi đang mát xa cho cô, cười và nói: “Chỉ là chuyện tiền nong chứ gì? Đừng buồn nữa, sau này anh sẽ nuôi em.”

“Em không buồn về chuyện ấy, quan trọng là anh Hàn Ly là một người rất tốt, Nghiêm Quy mà bị đổ thật thì quả rất đáng tiếc” Lương Duyệt thở dài.

“Đáng tiếc là công ty anh đã có cố vấn luật sư rồi, nếu không thì anh đã đề nghị nhờ đến chỗ các em.” Chung Lỗi nói với vẻ tiếc rẻ.

“Anh thấp cổ bé họng, có nói cũng chẳng có tác dụng gì, nếu là chủt tịch hội đồng quản trị an ủi em như vậy thì em mới thấy vui thực sự.” Cô trề môi.

“Cứ chờ đấy, đến khi anh là chủ tịch hội đồng quản trị thật, anh sẽ không cho em là cố vấn nữa đâu!” Anh cắn khẽ vào cổ cô khiến cô quay đầu lại, hừ một tiếng, nói: “Không làm cố vấn thì ở nhà làm gì? Làm vú già cho ông chủ Chung à?”

“Em ở nhà sinh con và nuôi con, bên trái một đứa, bên phải một đứa, lại tiếp bên trái một đứa, bên phải một đứa…” Thấy cô có vẻ coi thường, anh liền nói một thôi một hồi. Lương Duyệt nghe mà nhức cả tai, cau mày đáp với vẻ chế nhạo: “ Sinh nhiều con như vậy thì liệu anh có chống chọi nổi hay không?”

Lòng tự trọng của một người đàn ông không thể nào chấp nhận sự khiêu khích ấy, vì thế mà cô đã phải nhận một sự trừng phạt từ anh vì những lời cay độc của mình.

Anh nói với vẻ rất khoan thai; “Đuợc hay không, không phải cứ nói là xong. Hãy chờ xem anh trừng phạt em thế nào nhé!”

CHƯƠNG MƯỜI BẢY TÌNH YÊU TRONG MÙA THU CÓ NHIỀU SỰ KIỆN

Khi Lương Duyệt vào Nghiêm Quy thì Hàn Ly đang chuẩn bị đi làm, nhìn thấy khuôn mặt trắng bệch của cô, anh vội đưa tay ra đỡ và hỏi : “ Sao thế ? Sao mà sắc mặt khó coi vậy ? Có cần tôi dìu cô vào trong cô không ?”

Lương Duyệt lắc đầu và hỏi: “ Không sao đâu, Chung Lỗi đang ở đâu ?”

Hàn Ly nhìn thần sắc của cô thì biết là cô đã biết được nguyên do của sự việc và điều đó càng khiến anh do dự trong việc lựa chọn cách thức kể lại toàn bộ sự việc. Cuối cùng anh đã quyết định nói đúng như sự thật vì anh tin vào sự kiên cường của cô, cũng như rất tin vảo khả năng giải quyết sự việc của cô, “ Anh ấy đã tới đây, nhưng chỉ để lại cho cô một tập tài liệu rồi đi ngay rồi.”

Lương Duyệt cố mỉm cười, và dùng nụ cười ấy để đè bẹp sự hiếu kỳ của những đôi tai đang dỏng lên ở phía sau Hàn Ly lắng nghe câu chuyện của họ, rồi nhìn họ với vẻ rất bình thản và cuối cùng thì hạ giọng khẽ hỏi : “ Tài liệu gì vậy?”

“ Báo cáo điều tra về việc xu hướng đầu tư của tập đoàn Trung Thiên, Trịnh Hy Tắc bị nghi là đã có những việc làm thu hút vốn vi phạm quy định, thiếu phê duyệt của Ủy ban Giám Sát. Chuyện này nếu bị đưa ra….” Hàn Ly nhìn vẻ mặt của Lương Duyệt một cách lo ngại, “ thấp nhất thì cũng là…”

“ Công ty sẽ bị đình chỉ giao dịch và tất cả các nghiệp vụ sẽ phải chấp nhận thẩm tra, nếu bị nghi là vi phạm quy định thì Chủ tịch Hội đồng Quản trị sẽ bị bắt tạm giam với tội danh là gây ra một vụ án kinh tế lớn, toàn bộ tài sản sẽ bị phong toả để chờ thanh tra, và tôi thì không thể tham gia việc thẩm tra với tư cách là cố vấn luật sư của họ, thậm chí ngay cả Nghiêm Quy cũng không thể được tham dự cuộc họp về vấn đề này với tư cách là đại diện cho Trung Thiên”.

Lương Duyệt đã rất hiểu về hậu quả của chuyện này, và chính vì rất rõ nên mới đáng sợ. Ngón tay cô lạnh toát, còn đôi chân thì run lên và mềm nhũn.

Không thể nào, Chung Lỗi không thể nào là loại người như vậy. Anh ấy không thể dùng những thủ đoạn hạ đẳng để uy hiếp cô, dù xảy ra bất cứ chuyện gì thì anh ấy cũng đều không muốn làm tổn thương tới cô dù chỉ là chút ít, huống chi lại là một chuyện lớn như thế này ! Khả năng tự kiềm chế luôn là đức tính tốt đẹp mà anh ấy tự hào, nó không thể nào bị đánh mất trong một chốc lát.

Đúng vậy, cô không tin điều đó.

Hàn Ly đi đến bên cạnh cô, khẽ vỗ vai cô và an ủi nói : “Đừng, trước hết đừng tự chuốc lấy lo lắng để rồi cuống quít cả lên, có thể ý của anh ấy không phải là như vậy, cô hãy cứ xem tập tài liệu ấy đi đã rồi tính sau !”

Cô cười khan, sắc mặt xám ngoét. Những lời an ủi cô của Hàn Ly chẳng có sức mạnh chút nào, thực ra mọi người đều rất rõ, trong xã hội này thì có chuyện gì mà không thể ngăn cản được, cho dù cơ quan cô có mối quan hệ thân thiết với bên kiểm soát và toà án, nhưng khi đã liên quan tới các vụ án về kinh tế thường cũng rất bế tắc. Bởi vì những người liên quan đến nó ở phía sau có quá nhiều và cũng có quá nhiều sự việc liên quan khác, kết quả cuối cùng thường là thí tốt để giữ tướng, chỉ có điều con tốt trong con mắt của họ lại là một thủ lĩnh mà trước đây từng được tâng bốc lên cao tít mà thôi.

“ Cứ yên tâm đi, chưa đến giờ phút cuối cùng thì chẳng ai biết sẽ là chuyện gì.” Nói xong Lương Duyệt mặt lạnh như tiền bước nhanh về phía phòng làm việc của mình, cánh cửa gỗ đàn màu tím đỏ sầm một tiếng rồi đóng chặt lại.

Hàn Ly đứng nguyên tại chỗ đưa mắt nhìn theo cô, định nói điều gì đó nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, cuối cùng đành lặng lẽ rời xa.

Lương Duyệt của năm 2004 lại xuất hiện trở lại, đó là điều mà anh rất không muốn chứng kiến thấy. Tính cách của cô là như vậy, lúc thường thì rất mềm mại dịu dàng, nhưng hễ khi gặp chuyện là lập tức trở nên rất cứng rắn và không bao giờ chịu lùi bước khuất phục.

Dù người ấy là người yêu quý nhất, cô ấy cũng sẽ vẫn như vậy, không bao giờ nương tay.

Đúng vậy, Lương Duyệt đang dựa vào cửa để lấy lại sức lực rồi bước mấy bước nhấc điện thoại lên, những con số vô cùng quen thuộc lần lượt được quay bằng ngón tay thon dài của cô, đó là những con số tình yêu mà Chung Lỗi đã làm cho cả hai người khi chia tay, chỉ vì anh muốn một người hay quên như cô thuận tiện tìm gặp được anh, nhưng hôm nay, khi mà tiếng chuông từ những con số quen thuộc ấy vang lên thì trong lòng cô dậy lên một tình cảm rất khó tả.

Sao anh ấy lại có thể đi vào một ngõ hẹp như vậy? Nếu cứ thẳng mặt đối diện chắc chắn sẽ có một người bị tổn thương, người ấy không phải là cô, mà sẽ là chính anh.

Giọng nói của anh trong điện thoại vẫn như ngày nào, ngay cả đến hơi thở cũng dễ dàng nhận thấy, nỗi đau của vết thương ngày hôm qua dường như đã chấm dứt, chỉ có điều hôm nay giữa họ đã có thêm một thứ càng nặng hơn, vì thế cô lạnh lùng nói: “ Thưa anh Chung, xin hỏi tài liệu mà anh gửi tới là muốn nhờ chúng tôi giúp cho vụ kiện gì vậy?”

Giọng nói lại dừng lại một lần nữa, chính là Lương Duyệt đang như bị nghẹt thở, cô cố gắng làm ra vẻ trấn tĩnh. Một hồi rất lâu, rất lâu sau anh mới nói: “ Xin lỗi, luật sư Lương, thật ra tôi đã là người nhiều chuyện mất rồi, vì tôi tình cờ nhìn thấy tài liệu này ở trong cuộc họp của Uỷ ban Giám sát, tôi chỉ muốn luật sư xem trước để có đôi chút chuẩn bị, nhưng tôi lại quên mất là Nghiêm Quy rất dày dặn kinh nghiệm, còn Trung Thiên thì cũng là thành trì vững vàng, hai bên mà kết hợp với nhau thì làm sao mà có thể dễ dàng bị đánh đổ. Giọng nói của luật sư đã chứng minh rằng tất cả chỉ là do tôi đã quá lo xa và nhiều chuyện mà thôi.”

“ Anh Chung đã quá khách sáo, cứ cho là chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, thì cũng không thể nào đề phòng được việc có người ở phía sau tìm cách gây chuyện.” Tiếng cười lạnh lùng của Lương Duyệt truyền qua đường dây điện thoại khiến cho Chung Lỗi sững sờ.

Thì ra, để bảo vệ Trịnh Hy Tắc, cô đã không ngần ngại làm tổn thương anh. Rút cuộc thì cô ấy đã thay đổi, khi bỗng nhận ra được sự thật này từ đáy lòng anh không khỏi cảm thấy đau buồn. Anh đáp bằng giọng rất chậm rãi: “ Lương Duyệt, em đã biết anh rất nhiều năm, em hãy nói đi, anh có phải là hạng người đó không? Anh hận Trịnh Hy Tắc đó là sự thật, anh hận anh ta vì đã cướp em từ tay anh. Anh có thể trả thù anh ta bằng bất cứ thủ đoạn nào, nhưng không bao giờ anh muốn lôi em vào cuộc, nếu anh ta mà bị giam trong tù, thì chắc chắn em sẽ không bao giờ tha thứ cho anh. Lương Duyệt, anh rất hiểu em, khi em đã quyết thì sẽ bất chấp tất cả, cho dù có làm tổn thương nhầm bao nhiêu chăng nữa cũng không lùi bước, vì thế cho dù để em phải áy náy suốt đời, anh cũng không bao giờ muốn em hận anh!” Giọng nói của Chung Lỗi rất bình thản, nhưng Lương Duyệt nghe rất rõ trong đó vang lên sự đổ vỡ.
Đúng thế, nếu không có sự việc ngày hôm nay, thì cô thực sự sẽ cảm thấy áy náy suốt đời mỗi khi nghĩ về anh, và cô sẽ gói ghém câu chuyện giữa hai người họ cất giấu vào nơi sâu thắm trong lòng, giống như viên thuỷ tinh trên chiếc nhẫn kia, để rồi thỉnh thoảng mang nó ra ngắm nhìn và nhớ đến những ngày gian khổ trước kia và để dành trọn đời để yêu mãi con người trong ký ức ấy.

Người mà cô đã từng yêu….

Đáng tiếc, những lời làm tổn thương người khác đã nói ra rồi thì không thể nào mà lấy lại được, đến chính bản thân cô cũng không tài nào hiểu được vì sao nguyên tắc suy nghĩ kỹ càng rồi mới nói hàng ngày bỗng bị quên lãng sau một phút kích động, ngọn lửa của sự giận dữ không kìm nén nổi đã trào dâng lên mà chẳng vì một nguyên nhân nào, chỉ vì muốn dùng những lời lẽ cay độc nhất để chất vấn anh. Nhưng từ những lời và giọng nói của anh thì có thể thấy rõ rằng, cái người ấy không phải là anh…

“Lương Duyệt !” giọng nói trong điện thoại bỗng trở nên rất trầm, và khi nó vọng đến bên cô thậm chí đã khiến cô cảm thấy rất buồn, tiếng gọi đầy đủ họ tên ấy như thể được truyền đến từ nơi xa thẳm hàng ngàn vạn dặm, thì ra cảm giác thân thiết giữa hai người trong giây lát lại như những đốm tro tàn bùng lên.

“Chúng ta đừng cãi nhau nữa có được không? Chia xa đã năm năm, anh luôn muốn tìm cơ hội để được nghe em nói, muốn hỏi em rằng em thực sự có được sống hạnh phúc không, nhưng rồi anh lại không dám gọi điện. Anh biết em đã kết hôn và cuộc sống không có nhiều lo nghĩ, anh cũng biết rằng em đã thực hiện được ước mơ trở thành luật sư, nhưng không hiểu vì sao, anh không thể nào quên em được. Nói ra cũng thật buồn cười, cho đến bây giờ anh vẫn còn giữ chiếc chìa khoá ngôi nhà của năm ấy, bởi anh chỉ sợ một ngày nào đó em lại muốn quay về để thăm nó, còn anh thì chẳng thể nào đưa em đi được. Em còn nhớ cái lỗ hổng của điều hoà không? Cái tổ chim bé nhỏ ấy năm nào cũng bay về, con chim bố thì đi kiếm mồi, con chim mẹ thì ở trong tổ để ấp cho lũ chim non, gia đình chim ấy đã phối hợp rất hài hoà và lặng lẽ. Đáng tiếc là anh đã về thăm mấy lần nhưng không sao phân biệt được đó có phải là đôi chim mà khi chúng ta cùng sống ở đó không, cũng có thể đó là lũ con của chúng? Và cũng có thể là những đứa con của con chúng….”

Cô đứng bên cạnh bàn làm việc, hai bàn tay chống xuống cạnh bàn, nước mắt rơi lã chã xuống mu bàn tay nõn nà, rồi trôi dần xuống cổ tay.

Đó là một phát hiện trong một lần tình cờ của họ. Không biết từ khi nào trong lỗ hổng của điều hoà có một đôi vợ chồng chim đến ở, mỗi buổi sáng sớm hàng ngày chúng thường kêu ríu rít, rồi bay đi bay lại suốt ngày. Sau đó Chung Lỗi lấy một tờ báo bịt kín một chỗ lại, và quay sang cười bảo Lương Duyệt, làm như vậy để che cho chúng đỡ gió và chúng có thể yên tâm làm tổ đẻ con. Rồi một lần khác, nhân lúc chim bố chim mẹ đi vắng, hai người đã lấy trộm chiếc tổ của chúng xuống để xem.

Đó là một ngôi nhà xinh xắn làm bằng lông chim và que rác, tuy có hơi rối nhưng rất tinh tế, mỗi một sợi cỏ trên đó dài hơn hẳn mình của mỗi con chim ấy, nên khi vượt gió trở về, chúng đã phải rất cố gắng để tha nó về tổ. Mỗi lần nhìn thấy đôi chim ấy, Lương Duyệt đều bật lên nói với Chung Lỗi rằng: “Ngôi nhà luôn là niềm mơ ước của tất cả những ai khao khát có một mái nhà, để có được một ngôi nhà thì dù có vất vả gian khổ đến mấy cũng rất đáng.” Sau khi xuýt xoa xong, anh liến nâng đôi bàn tay của cô lên, cười và đáp: “Ngốc, yên tâm đi, em sẽ không phải lo lắng, vất vả cho ngôi nhà của chúng ta đâu. Một mình anh đã quyết định rồi. Lúc ấy, anh sẽ làm một ngôi nhà có chiếc cửa sổ có cửa kính thật to để em ngồi bên trong viết những tiểu thuyết tình yêu mùa thu của rmình là được. Em không cần phải lo lắng điều gì, tất cả đã có anh. Cứ chờ anh!”

Cô đã chờ đợi và chờ đợi, anh đi xa năm năm, và cô đã chờ cho tới khi người khác mua nhà cho cô; còn anh thì đã chờ cho tới khi người yêu đột ngột rời xa mình.

“Thực ra, tối hôm qua khi nhìn thấy bản báo cáo, anh thực sự đã hơi do dự. Bây giờ, khi anh đã có thể có đủ sức mang lại cho em một ngôi nhà, anh muốn em trở về bên anh. Nhưng rồi, anh lại sợ em hận anh vì điều đó. Chuyện làm em xấu hổ nhất anh không muốn làm, anh lại càng không muốn em rơi vào hoàn cảnh khốn cùng một lần nữa. Ngốc, anh yêu em, vì vậy anh không muốn làm cho em buồn, dù vì điều gì bất cứ, anh cũng không muốn.” Chung Lỗi than lên một lần nữa.

“Chung Lỗi…” cô cảm thấy vô cùng áy náy, nhưng lại chẳng tìm được lời nào an ủi anh.

“Em hãy hỏi anh ta xem, dù chuyện này là thật hay giả thì cũng vẫn nên có sự chuẩn bị trước là tốt hơn cả. Nếu chờ khi sự việc xảy ra thật sự rồi mới lo thì đã muộn.” Cuộc nói chuyện giữa hai người không có lời kết thúc, máy đã tắt đột ngột ở đầu dây bên kia. Tiếng tuýt tuýt của đường dây khiến cô cứ ngây người ra, trong lòng dậy lên một cảm giác rất khó tả.

Anh ấy lại bắt đầu che giấu những vết thương lòng của mình ư? Lương Duyệt có thể hình dung ra tâm trạng của anh lúc này. Tắt máy điện thoại có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất, anh ấy đã không thể làm được gì khác. Xem ra, anh ấy đã tìm được biện pháp tự giải thoát rồi, và biện pháp đó rất có hiệu lực.

Vậy, ai là người có thể nói cho cô biết, bước tiếp theo nên như thế nào đây?

Sáu rưỡi, thư ký Đổng bước vào phòng hỏi Trịnh Hy Tắc: “Chủ tịch Hội đồng quản trị, cuộc họp đã sắp xếp xong rồi, chín giờ sáng mai sẽ họp đúng như kế hoạch. Bây giờ anh có cần tôi gọi lái xe cho không?”

Trịnh Hy Tắc đang đứng dựa vào cửa sổ nhìn về phía xa. Ánh nắng chiều dần nhạt đang nhích qua người anh, bộ trang phục màu đen trong ánh nắng chiều khiến anh càng trở nên trầm lặng, điếu thuốc ở đầu ngón tay lập loè, như đang chờ đợi sự phán quyết cuối cùng sau những do dự cân nhắc. Bên ngoài khung cửa kính góc độ rộng, những ngọn đèn đường lần lượt được bật sáng, toả ánh sáng màu vàng nhờ. Anh vẫn không quay đầu lại, dù đã nghe thấy tiếng của người thư ký.

Thư ký Đổng đứng ở cửa, vẫn tỏ ra rất bình thản trước thái độ ngạo mạn của Trịnh Hy Tắc. Trong năm năm Trịnh Hy Tắc đảm đương chức Chủ tịch hội đồng quản trị, thành tích trong kinh doanh đầu tư của tập đoàn Trung Thiên đã có sự phát triển rõ ràng và ai cũng đều nhận thấy, thế nhưng có một số điều là quy tắc trong những mánh lới làm ăn của giới thương nhân đã bị người ta phát hiện, và thế là hình ảnh tốt đẹp bỗng chốc tan thành mây khói, nếu như vẫn chưa bị thất nghiệp thì Trung Thiên vẫn mãi là người khổng lồ trong ngành thương nghiệp được mọi người ca tụng. Thật ra đối với những viên chức bình thường thì điều mà họ quan tâm nhất bây giờ vẫn là tiền lương của ngày hôm nay và tiền thưởng cuối năm như thế nào, còn chuyện các cấp lãnh đạo có vi phạm hoặc có gian lận trong làm ăn hay không họ đều cảm thấy không đáng chú tâm.

“Mọi người về cả đi, ngày mai chúng ta sẽ tập trung sớm hơn một chút. Tôi muốn ở đây một mình một lúc, đừng ai làm phiền đến tôi.” Làn khói mỏng đã che khuất nét mặt của anh, chỉ còn lại một đốm sáng, đó cũng chính là sự ấm áp duy nhất mà anh dành cho mình lúc này.

Thư ký Đổng vâng một tiếng rồi lùi ra, Trịnh Hy Tắc vẫn đứng nguyên chỗ cũ. Anh không muốn về nhà, thiếu đi một người nằm ngủ ở bên, chiếc giường rộng ấy chắc sẽ khiến cô cảm thấy lạnh lùng. Khi vừa mới chuyển đến Quang Mẫn Uyển, anh không chỉ một lần phàn nàn về các đồ vật, nào là sự ấm áp trong căn phòng mùa đông rất kém, trong phòng lúc nào cũng tối tăm tuy đã sửa chữa và lắp thêm lò sưởi, nhưng tình hình chẳng cải thiện được là bao, và lúc trở về, anh vẫn luôn cảm giác nó trống trải đến lạ lùng.

Khi Lương Duyệt chuyển đến đó, thì việc đầu tiên cô làm là đổi tấm rèm cửa dày nặng màu sáng bạc thành tấm rèm bằng sa mỏng có những cánh hoa nhỏ màu lông gà, cái màu sắc tươi sáng ấy không hợp với căn phòng gồm những đồ vật sang trọng. Nhưng trong khoảnh khắc Lương Duyệt kéo tay chỉ cho anh xem thì lập tức anh đã cảm thấy ngay sự ấm áp của ngôi nhà. Cô thích đôi dép lê có đồ chơi to nặng, cô thích những chiếc gối mềm to tướng, cô thích đặt những đồ chơi nhỏ hình đôi ở trong phòng ngủ, cô còn thích nuôi hai chú cá vàng thuộc loại rẻ tiền nhất ở đầu giường. Những thứ mà cô thích rất nhiều, và cũng dần làm thay đổi ấn tượng của anh về ngôi nhà. Trịnh Hy Tắc nhận ra rằng mình càng ngày càng thích được trở về nhà sau những bữa tiệc chiêu đãi đón tiếp.

Trước đây khi chưa có cô, sau mỗi tiệc nhậu muộn, anh thường ở lại khách sạn, vì đối với anh thì khách sạn và nhà là như nhau. Thế nhưng cô đã thay đổi thói quen bao nhiêu năm qua của anh một cách dễ dàng, thậm chí là vô cùng dễ dàng.

Cũng có những lúc thấy không hợp, hoặc mỗi khi muốn chống cự lại, thì cô thường nghiêm mặt lại và cảnh cáo anh rằng, “Nếu em cũng chỉ là một người đầu tư của cuộc làm ăn này, thì em cũng có quyền thay đổi cuộc sống của mình, nếu em không được sống vui vẻ thì anh cũng sẽ chẳng có gì cả.”

Người phụ nữ ngốc nghếch, thực ra cô vốn chẳng có gì cả, thế nhưng lại luôn tưởng tượng mình là nữ siêu nhân cứu rỗi cho thế giới và dốc toàn bộ tâm sức của mình để cứu vớt tất cả những người đang giãy giụa truớc cái chết trước mặt mình.

Anh đã nói với cô rằng, để giành lại quyền khống chế tập đoàn Trung Thiên, thì kết hôn chỉ là cái cớ, còn nguyên nhân thực tế của nó là anh đã yêu sự tự tin và kiên cường của cô từ lúc nào không rõ, trong đôi mắt đang gần mất đi nụ cười kia vẫn còn giữ lại những thứ mà anh thích nhất.

Những người qua lại phía ngoài toà nhà thưa thớt dần, bước chân của họ vội vã, tất cả đều chứng tỏ cho sự khát khao gia đình.

Người phụ nữ ngốc nghếch ấy sao lại không học nổi chuyện lái xe nhỉ?

Cái bóng hình cầm lấy chiếc ví và nhảy vội ra khỏi xe, sao mà nhỏ bé trong cái nhìn của Trịnh Hy Tắc từ tầng cao thứ mười, thậm chí anh còn nhớ cả đến đôi chân, và chiếc eo mềm mại của cô khi anh vuốt ve trong những lúc tình cảm dâng trào. Cô ấy tới đây làm gì nhỉ? Đến để thử thách sự kiên trì của anh chăng? Hay là đến để nói với anh lời chia tay?

Trịnh Hy Tắc vẫn đứng bất động, để chờ đợi người phụ nữ đang vội vàng đi lên, người ấy là vợ anh, và là người yêu của người đàn ông khác.

CHƯƠNG MƯỜI TÁM TÌNH YÊU HỮU CHUNG VÔ THUỶ

“Luật sư Lương!” tiếng gọi của người thư ký trực ban bị tiếng đóng của cánh cửa làm gián đoạn. Cùng với việc đóng cánh cửa lại, Lương Duyệt thờ phào một cái nhẹ nhõm. Trịnh Hy Tắc đang đứng và rít thuốc một cách thoải mái trong bóng tối và đưa mắt ngắm nhìn cảnh thành phố trong đêm. Tất cả đều rất yên bình, tĩnh lặng, dường như ở đây chẳng hề xảy ra chuyện gì.

Cô thở phào một cái.

Có thể là cô đã lo lắng thừa. Ít nhất thì bây giờ trông anh cũng chẳng có vẻ gì của một người đang bị những mối ưu phiền vây bọc.

Đứng im lặng một hồi sau lưng anh, cuối cùng thì con người thiếu kiên nhẫn đã buộc cô lên tiếng phá tan sự im lặng: “Em nghe nói Trung Thiên có thể sẽ phải chịu sự kiểm tra của Uỷ ban giám sát vì việc huy động vốn đầu tư phi pháp và những hành động vi phạm pháp luật. Vì vậy em tới để xem thế nào. Anh…đã biết chuyện đó chưa?”

Trịnh Hy Tắc từ từ quay đầu lại, mắt chăm chăm nhìn vào cô lúc đó vẫn còn đang thở hổn hển và nhếch môi lên hỏi: “Em đến vì chuyện gì?”

“Em…em là cố vấn luật sư của Trung Thiên.” Khuôn mặt đỏ bừng và hơi thở gấp gáp của Lương Duyệt, khiến người ta không rõ đó là vì cô vừa chạy gấp lên hay vì quá căng thẳng.
“Trung Thiên có ba nhà cố vấn luật, văn phòng luật sư Nghiêm Quy chỉ là một trong số đó. Một khi mà Trung Thiên bị kiểm tra thì em và Nghiêm Quy cũng sẽ phải đứng ngoài cuộc. Về các quy định của luật chắc em sẽ phải hiểu rõ hơn anh. Em nói xem, em tới như thế thì có tác dụng gì không?” Anh hơi nhích người, nụ cười tỏ ra rất nhẹ nhõm.

“Ít nhất thì trước lúc ấy em cũng có thể đưa ra những tư vấn về luật thật đầy đủ cho Trung Thiên, em phải làm gì đó để xứng đáng với số tiền lương mà em đã lĩnh từ tập đoàn.” Lương Duyệt đáp đầy lý lẽ, cố gắng không rời mắt khỏi khuôn mặt bình thản và tự tin của Trịnh Hy Tắc.

Trịnh Hy Tắc đang đứng quay lưng lại phía các ngọn đèn rực rỡ, vì thế nhìn thấy cô dưới ánh sáng muôn màu của các ngọn đèn anh bỗng nở nụ cười. Anh bước tới và nắm lấy bàn tay giá lạnh của cô đang buông bên mép váy, nâng nó lên nhìn một lát rồi lại càng cười lớn hơn. Anh đẩy cửa, rồi bất chấp sự kháng cự của cô, kéo tay cô cùng bước ra khỏi phòng.

Nét mặt Lương Duyệt bỗng thay đổi hẳn, ngoài dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập tập đoàn hàng năm, khi ở công ty quan hệ giữa hai người chỉ là quan hệ về công việc, thậm chí những nhân viên mới tới Trung Thiên hơn một năm vẫn không thể biết được họ là vợ chồng của nhau, cho nên việc hai người nắm tay nhau cùng buớc ra khỏi Trung Thiên không khỏi khiến cho Lương Duyệt cảm thấy do dự. Cô hạ giọng, khẽ nói: “Trịnh Hy Tắc, anh bỏ tay ra đi, anh là người luôn rất không thích những việc làm đem chuyện tình cảm riêng tư vào trong công việc cơ mà? Nếu anh vi phạm điều đó thì phải xử lý thế nào đây?”

Trịnh Hy Tắc đang đi ở phía trước, nghe cô nói thế, bèn cất tiếng cười ha hả, khiến cho nhân viên thư ký trực ban và cả thư ký Đổng nghe tiếng chạy tới, đều không khỏi ngạc nhiên và đứng ngây ra nhìn. Bởi từ rất lâu rồi họ không thấy Chủ tịch Hội đồng quản trị cười như vậy.

Lương Duyệt cố gắng gỡ tay Trịnh Hy Tắc, nét mặt vẫn cố giữ nụ cười điềm tĩnh tự tin, và gật đầu chào đối với tất cả những nhân viên đang quan sát họ, tay cô ngấm ngấm véo vào mu bàn tay của anh, nhưng xem ra cô không thể nào thoát khỏi bàn tay cứng như một gọng kìm. Cô bị kéo đi trong trạng thái có một bàn tay khác đỡ và giữ chặt ngang thắt lưng, điều đó đã khiến cô không tránh khỏi cơn kích động chỉ muốn giẫm lên chân anh một cái. Nhưng Trịnh Hy Tắc dường như không để ý tới tâm trạng của cô, anh cười và nói với thư ký Đổng: “Hãy chuẩn bị xe cho tôi, chúng tôi về nhà bây giờ.”

Trời, nhìn vẻ ngạc nhiên như trời trồng của thư ký Đổng thì biết cảnh tượng trước mắt khiến người ta ngạc nhiên đến cỡ nào. Đêm trước của ngày phải trải qua một thử thách cam go mà Chủ tịch Hội đồng quản trị vẫn giữ được nụ cười tươi tỉnh trên mặt, thậm chí còn nắm tay vợ bước ra khỏi công ty để về nhà, điều này không chỉ làm dịu đi sự căng thẳng chẳng lời nào có thể nói hết, mà ngay cả vẻ thể hiện tình cảm âu yếm với vợ cũng cao hơn hẳn mức độ thường ngày .Nhưng sao vẻ mặt của Lương Duyệt lại có vẻ gượng gạo thế kia nhỉ? Không có lẽ hai người đang giận hờn nhau?

Sau khi nhận được điện thoại, người lái xe nhanh chóng đưa xe tới trước cổng của Trung Thiên. Trịnh Hy Tắc nắm tay Lương Duyệt bước vào thang máy đi xuống trong cái nhìn ngỡ ngàng của mọi người. Khi cánh cửa thang máy khép lại, nụ cười trên môi Lương Duyệt lập tức biến mất, cô nghiêm mặt nói: “Được rồi đấy, công trình tạo dựng hình ảnh của anh đã thành công tốt đẹp rồi, bây giờ đã đến lúc anh nên nói với em, rút cục là đã có chuyện gì?”

Trịnh Hy Tắc dựa vào thang máy vẻ lười biếng, rồi buông bàn tay đầy mồ hôi của cô ra, nhìn sâu vào mắt cô, đáp: “Lương Duyệt, anh rất vui vì em đã có thể tới đây. Nhưng em hãy tin anh, sự việc hoàn toàn không hề đơn giản như những gì mà em đã nghĩ.”

“Thế thông tin về việc thanh tra là thật hay giả?” là một người nhạy cảm, cô đoán ngay ra cốt lõi của vấn đề được che giấu ở bên trong, và cũng chính vì như vậy nên sự thật đáng sợ phía sau đó đã khiến cô bỗng chốc rùng mình.

“Chúng ta đã sống với nhau bốn năm rồi, em nói xem?” Anh đưa tay xoa cằm, vẻ mặt với nụ cười rất mơ hồ kia có lẽ đã đánh lừa được không ít trái tim thiếu nữ ngây thơ, nhưng lúc này Lương Duyệt chỉ muốn làm hai việc, một là tát cho cái khuôn mặt có nụ cười đắc ý kia một cái, hai là đổi tay tát vào mặt mình một cái thật mạnh.

Đúng là một vòng vây rất rõ! Vẫn với chiêu thức cũ và một kế hoạch đầy lỗi, chỉ có những người trong lòng chứa đầy sự tham lam, ít suy nghĩ mới không nhìn thấy những bí ẩn trong đó. Nhưng cô không thể hiểu được là vì sao? Không có lẽ cô cũng lại có những mưu tính với anh?

Anh cúi người, ghé vào sát tai cô thì thầm: “Nói thật lòng, anh thực sự không ngờ rằng anh ta lại nói chuyện đó với em, và điều càng khiến anh thấy bất ngờ hơn là em đã tới đây.”

“Anh đang khen ngợi cho sự lương thiện chân thật của chúng tôi hay cho rằng trí tuệ của chúng tôi quá tầm thường đây?” Lương Duyệt quay người lại lạnh lùng chất vấn con người có khuôn mặt đang cười cợt kia.

Anh cười đáp: “Anh chỉ có thể nói là, em đã có thể tới đây, điều đó khiến anh rất vui, còn vui hơn cả kết quả của cuộc họp ngày mai.”

Trong khoảnh khắc khi mà cánh cửa thang máy mở toang ra, Trịnh Hy Tắc cúi xuống hôn lên môi Lương Duyệt. Nữ nhân viên phục vụ ở đại sảnh ngây người, ngạc nhiên nhìn thấy tấm lưng thẳng của Chủ tịch Hội đồng quản trị qua cánh cửa cầu thang máy vừa mở ra rồi lại đóng lại.

Anh ôm cô vào lòng, không để cho ai nhìn thấy khuôn mặt đỏ bừng lên của cô, và cũng không cho ai một cơ hội mang cô đi một lần nữa.

Có thể, cô cũng sẽ hận ạnh, nhưng anh thà để cho cô hận cũng sẽ nhất định giữ cô lại bên mình suốt đời.

Khi cô Đường mở cửa, cô đã không hề tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Lương Duyệt quay về, mà chỉ cười với vẻ của một người đôn hậu rồi né người nhường lối để hai vợ chồng bước vào nhà. Lương Duyệt theo thói quen cũ, ném chiếc túi xuống ghế sa lông, rồi lại theo thói quen cúi xuống tìm đôi dép lê trong giá giày dép, nhưng khi bàn tay cô vừa đưa ra trước tủ giày cô mới chợt nhớ ra, mọi đồ vật đều đã được cô gói ghém mang đi từ sáng sớm.

Nơi đây không còn là nhà của cô nữa.

Vẻ thẫn thờ, mất mát trên nét mặt cô đều được Trịnh Hy Tắc nhìn thấy, anh mủm mỉm cười, ôm lấy cô từ phía sau. Bị bất ngờ cô chưa kịp kêu lên bảo anh đặt xuống thì anh đã nhanh chỏng sải bước bế bổng cô lên gác và đi vào phòng ngủ.

Khi đặt đôi chân trần lên tấm thảm len của phòng ngủ, cô không khỏi có cảm giác ám áp và râm ran, những tình cảm phức tạp hỗn độn lại ùa về trong lòng, cô cũng không nghĩ ra những lời gì để nói.

“Nếu không nghĩ ra được lời gì để nói thì hãy đi vào tắm đi. Sáng ngày mai anh còn phải đi họp, anh muốn đi ngủ sớm.” Dường như Trịnh Hy Tắc đã thấy được vẻ khó xử của cô nên đã tìm ra một cái cớ khác để cô khỏi phải lên tiếng.

Gần đây sao bỗng dưng anh ấy lại có vẻ thích đi ngủ sớm thế nhỉ? Hôm qua như thế rồi và hôm nay lại cũng như thế.
Khi cô tắm xong trở lại phòng ngủ thì anh đã nằm yên trên giường. cô tìm một hồi lâu cũng chẳng thấy còn lấy một chiếc áo ngủ nào, vì thế khi ra khỏi phòng tắm cô tiện tay với lấy một chiếc áo sơ mi của anh trên mắc quần áo.

Chiếc áo sơ mi màu xanh thẫm là món quà mà cô mua tặng cho anh trong một ngày lễ nào đó cô không còn nhớ nữa, nhưng là để đáp lại món quà là đôi khuyên tai kim cương mà anh mua cho cô. Từ trước tới nay, anh luôn là người tỏ ra rất hào phóng trong việc mang lại niềm vui cho phụ nữ. Cô Trình đã được hưởng những gì từ anh cô không rõ, nhưng đối với cô thì mỗi lần vào dịp lễ tết hay ngày kỷ niệm nào đó anh cũng đều tặng cô những đồ vật trang sức. Anh không thích những phụ nữ mang quá nhiều trang sức loè loẹt, vì thế khi chọn đồ bao giờ anh cũng chú ý những thứ trang nhã lịch sự. Lương Duyệt suy nghĩ tới những lần xuất hiện trong các cuộc gặp gỡ tiệc tùng chắc chắn cũng sẽ phải dùng đến chúng, vì thế cô đã không từ chối, mỗi lần nhận quà xong cô đều mua quà tặng lại, cô cũng biết rõ sở thích của anh, nên chỉ cần một tiếng sau là việc chọn lựa mua quà tặng lại đã được giải quyết xong. Giữa hai người luôn luôn là có đi có lại, vui cùng san sẻ.

Còn chuyện như khi nào anh mặc, hoặc đã mặc chúng chưa, cô chưa bao giờ quan tâm, để ý. Cũng giống như những đồ vật mà anh tặng cô, có rất nhiều đồ cô chưa hề đụng tới dù chỉ một lần.

Cô thường nghe người ta nói rằng, áo sơ mi của đàn ông là thứ mà rất dễ gợi cảm, chỉ cần phụ nữ mặc nó lên người là lập tức khơi dậy lòng ham muốn chiếm đoạt của đàn ông. Đáng thương sao khi ở nhà cô cũng phải mặc như vậy, quả thực cô chẳng còn biết phải làm gì hơn thế. Tuy có phần hơi khó xử, nhưng dù sao cũng vẫn cứ hơn là để mình trần đi đi lại lại trong nhà. Mặc dù buổi tối cô Đường hầu như không lên gác, nhưng là một người theo chủ nghĩa truyền thống Lương Duyệt không sao quen được với điều đó.

Cô xắn ống tay áo lên, khuy áo cũng cài đến cái cuối cùng gần cổ nhất, vì thế vạt áo có phần hơi ngắn, chỉ vừa chạm tới giữa đùi, cô cứ phải kéo chỗ này che chỗ khác, cố gắng hạn chế tối đa việc đi lại, nếu có thì mỗi bước đi bước nào cũng rất thận trọng.

Nhìn kỹ dưới ánh trăng mờ ảo, thì dường như Trịnh Hy Tắc đang nằm quay lưng về phiá cửa sổ đã ngủ say. Lúc đó cô mới yên tâm nằm xuống mép giường khẽ kéo góc chăn đắp lên người, chiếc áo sơ mi khi cô đặt chân nằm xuống giường bị kéo lên, để lộ bắp chân nõn nà. Cô vội túm lấy góc chăn trùm lên đó, đưa mắt thận trọng nhìn người nằm bên cạnh, trút một hơi nhẹ nhõm và nằm xuống.

Cô nín thở nằm co mình trên giường, cố gắng trấn tĩnh và nghĩ ra đối sách, vì vậy mà cô không nhìn thấy khoé môi khẽ nhếch nụ cười của Trịnh Hy Tắc trong bóng đêm. Thực ra anh đã nhìn thấy cô ngay từ lúc cô bước vào cửa.

Trong đầu anh vốn đang nghĩ đến nội dung của cuộc họp ngày mai nhìn thấy vẻ lấm lét của cô khi bước vào, anh tưởng rằng cô không quen với việc đi chân trần, nhưng dáng vẻ của cô dưới ánh trăng màu bạc đã làm anh phải chú ý.

Đó là một chút e ấp, một chút cảnh giác, một chút hoang mang và một chút lúng túng.

Anh không muốn làm cho cô giật mình vì thế giả vờ như đã ngủ say, nhưng khi ngửi thấy mùi hương thơm trên người cô toả ra thì dường như lý trí của anh đã bị lu mờ. Cô từng nói rằng cô thích nhất loài hoa bách hợp, đến cả nước gội đầu cũng phải tìm bằng được loại có chứa thành phần hoa bách hợp. Đó là loại nước gội đầu gì nhỉ? Anh lại quên mất rồi nhưng anh không thể không thừa nhận rằng mùi của nó rất thơm.

Thấy cô có vẻ đã lơi lỏng việc cảnh giác, nằm có vẻ thoải mái hơn, anh lập tức giang tay ra và kéo cô vào lòng mình.

Bị bất ngờ, Lương Duyệt vẫn còn chưa hết bàng hoàng thì lại bị Trịnh Hy Tắc cắn khẽ một cái vào cổ, lúc đó cô mới ý thức được về một ham muốn đang ùa đến. Cô chỉ còn biết giương mắt nhìn con người tưởng đã ngủ say ấy mỉm cười, rồi nói bằng một giọng khàn khàn : “Anh thích em mặc chiếc áo sơ mi này của anh.”

Động tác tiếp theo ngay đó là đôi môi anh áp xuống và bắt đầu hôn.

Trịnh Hy Tắc khác với Chung Lỗi. Mặc dù lúc đó Chung Lỗi vẫn còn ít tuổi, nhưng những lúc ái ân, phần nhiều anh tỏ ra rất đỗi dịu dàng, giữa những lời trêu đùa xen kẽ, hơi thở của anh dồn dập. Là người tinh tế, trong những giây phút quan trọng nhất bao giờ anh cũng hỏi xem cảm gíac của cô lúc đó thế nào. Còn Trịnh Hy Tắc lại thích theo kiểu tấn công. Là người luôn có ham muốn chiếm hữu mạnh mẽ, anh không cho phép người phụ nữ có bất cứ sự phản kháng nào, vì vậy anh có vẻ thích nắm lấy cổ tay cô, rồi dùng lưỡi và bàn tay lướt trên khắp cơ thể cô.

Đã ở cái tuổi hơn ba mươi rồi, những vận động có lợi cho sức khoẻ và tình cảm chẳng nên kháng cự lại nhiều làm gì. Lương Duyệt tự ru ngủ mình, phụ nữ cũng có nhu cầu sinh lý,chỉ khi thực sự thoát ly khỏi tình cảm thì mới là có quyền làm chủ đối với cơ thể mình. Nhưng, cứ mỗi lầm sắp chìm đắm, cô lại cố chống chọi để rồi ở trong trạng thái giữa đê mê và sự tỉnh táo. Kỹ thuật của Trịnh Hy Tắc thực sự không tồi, và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến sự chống cự của cô trở nên yếu ớt, nhưng, hôm nay…

“Nào, hãy tập trung vào đi…” anh dùng tay đỡ người, nói với vẻ rất nghiêm túc.`

Lương Duyệt nhắm mắt lại, trong lòng rối ren, mỉm cười một cách yếu ớt thay cho câu trả lời. Thái độ của cô khiến Trịnh Hy Tắc rất không vui, anh giữ chặt thắt ngang lưng cô để nó cùng hưởng ứng với động tác của mình. Né ttránh không thành, Lương Duyệt chỉ còn biết phó mặc theo bản năng và ngửa người về phía sau.

Anh mỉm cười, buông cổ tay cô, đưa bàn tay có những ngón dài vuốt ve khuôn mặt cô, “Thì ra, cơ thể em thật thà hơn con người em.”

Những lời nói giữa vợ chồng cũng tác động đến thần kinh rất nhạy cảm của Lương Duyệt, cô bỗng cảm thấy lòng lạnh hẳn đi, cô định đẩy tay anh ra, nhưng cái đẩy ấy lại quá nhẹ, bàn tay đầy sức mạnh của anh vẫn đang dừng lại ở bên má cô.

Hơi thở của anh vẫn rất nặng nề, còn tiếng động vẫn rất bình thản. Tiếng hổn hển cố nén chứng minh cho sức mạnh ý chí của con người đầy lòng kiêu hãnh, vì thế anh hoàn toàn có lý do để cười nhạo Lương Duyệt. Quần áo xộc xệch, cái vẻ ngoài tưởng chừng cứng cỏi của cô sớm đã bị dồn lại và kéo xuống thành một đống. Anh cần một sự trao đổi, vì vậy, anh cắn vào ngón tay đeo nhẫn ở bàn tay trái của cô, áp đầu vào mặt cô, ánh sáng của kim loại loé lên, anh nói bằng giọng rất vui vẻ: “Hôm nay, biểu hiện của em rất tốt. Đây là phần thưởng em xứng đáng được nhận.”

Anh ghé sát tai cô nói bằng giọng rất đỗi dịu dàng, hơi thở từ miệng anh phả ra nóng ấm khiến cô thấy buồn buồn bên tai. Anh nói: “Nhìn thấy chiếc nhẫn trên tay em, anh bỗng nhiên không muốn chấp nhận rằng mình thua. Cho dù tương lai ra sao thì hôm nay anh cũng muốn mình cố gắng một lần.”

“Anh nói xem.”

Chiếc giường quen thuộc và người chồng quen thuộc, tấm chăn đắp trên người nữa cũng là chiếc chăn mà cô thích nhất, nhưng sao cô cảm thấy lạ lẫm đến vô cùng. Chính giờ phút đấy cô bỗng nhiên muốn được hiểu về chính mình và cả những người luôn bao bọc xung quanh mình trong nhiều năm qua.

Có thể cô đã bỏ lỡ điều gì đó.

CHƯƠNG 19: CHUYỆN NĂM 2004 ( PHẦN 1)

Ngày Chung Lỗi ra nước ngoài, anh đã kiên quyết không chịu để cho Lương Duyệt đi tiễn, hai người cứ giằng co nhau mãi khiến bữa sáng bị kéo dài, rồi sau đó cả hai ngồi lặng lẽ ăn, chẳng ai chịu từ bỏ. Sau khi húp nốt ngụm cháo cuối cùng, Chung Lỗi đứng dậy thu dọn bát đũa, Lương Duyệt ngăn anh lại và nói : “Cứ để đó đi, khi về em sẽ rửa.”

Nhưng anh vẫn không dừng tay mà vẫn chậm rãi thu dọn mấy chiếc đũa còn lại và chỉ một loáng sau đã thu dọn sạch sẽ mọi thứ trên bàn, sau đó anh mới đáp: “Em không thích rửa bát cứ để anh rửa!”

Yêu chiều quá mức là điều rất nguy hại, suýt nữa thì Lương Duyệt đã bật khóc vì những lời này của anh và nói rằng thực ra cô không muốn để cho anh đi.

Trong hai năm không có anh ở bên cạnh chắc chắn sẽ rất khó khăn. Trong những năm cô sống ở Bắc Kinh, may mà có anh ở bên cạnh nên những ngày tháng cay đắng gian khổ cũng trở nên ngọt ngào, và nó đã giúp cô tiếp tục sống. Nếu anh đi rồi, cô sợ mình sẽ không thể nào sống theo quỹ đạo như trước nữa.

Anh bê bát đũa đứng trước chậu nước, còn Lương Duyệt đứng dựa vào cửa nhìn anh cẩn thận rửa từng chiếc bát một, hết bên trong lại đến bên ngoài từng tí từng chút một, dường như anh đang muốn đem những giây phút còn lại cuối cùng in đậm vào trong kí ức, dường như anh không nỡ rời xa……

Lương Duyệt cảm thấy trong lòng rưng rưng, cô cố làm ra vẻ cứng cỏi nói : “Anh đừng rửa nữa, anh chỉ có thể giúp em được một lúc chứ đâu có thể giúp dược cả đời. Anh cứ làm như vậy chỉ tạo thành thói quen xấu cho em mà thôi, anh đi rồi từ ngày mai em biết tìm đâu ra người giúp việc cho mình?”

Khuôn mặt gầy guộc của anh ngây ra trong giây lát, rồi sau đó anh nhe răng cười, đáp, “Thấy chưa, đấy là báo ứng của việc em cứ bắt nạt anh đấy, chờ khi anh về xem em còn dám để cho anh rửa bát nữa không.”

Ngón tay cô khẽ động đậy, cô quay phắt người lại, xoay lưng về phía anh đáp: “Để em đi xem hành lí giúp anh, anh cứ để bát ở đó đi, em đã nói là không cần anh rửa giúp em rồi cơ mà.”

Hai năm chỉ là 670 ngày, nếu Lương Duyệt sống tới 70 tuổi thì đó cũng chỉ bằng 1/35 mà thôi, vì vậy cô đã thuyết phục mình rằng sau chuyến đi này của Chung Lỗi thì cuộc sống sau này sẽ khác hẳn.

Chỉ tiêu trong kế hoạch bồi dưỡng lần này của công ty chỉ có hai suất, trong số rất nhiều những ứng cử viên, Chung Lỗi là người duy nhất có ý muốn thảo luận về việc quay trở về, và cũng là người không được quyết định lựa chọn ngay lập tức.Không chờ anh nói hết, Lương Duyệt đã lập tức giơ tay lên tỏ ý tán thành. Chỉ có những người ngốc nghếch mới không chấp nhận kế hoạch đi bồi dưỡng miễn phí, huống chi phụ trách tập huấn lần này là Merrill Lynch, xếp thứ năm trên toàn thế giới, lại được đặt chân lên phố UÔN, vì thế mà danh tiếng chắc chắn sẽ hơn hẳn (cái mác bề ngoài chắc chắn sẽ tăng lên 2 chân kính). Vì thế Lương Duyệt không nói gì nhiều ngoài việc hết lòng ủng hộ để anh có cơ hội giành lấy xuất bồi dưỡng này.

Thực ra cuộc cạnh tranh ấy khá dễ dàng, trong thời gian làm việc ở tổng công ty Chung Lỗi đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm khi làm việc với các giám đốc, thêm vào đó anh còn có ưu thế tuổi đời còn trẻ, và anh đã vượt qua một người kém anh không đáng là bao.

Vào buổi tối công bố danh sách, cô đã vui sướng tới mức không sao ngủ được, cô cứ trăn trở ở trên giường và đòi anh nói cho cô nghe về những vấn đề chi tiết có liên quan đến Merrlill Lynch. Giọng anh rất trầm,anh cứ ôm cô từ phía sau, mặt vùi vào lưng cô, thì thầm nói cho cô nghe về lịch sử của tập đoàn Merrliii Lynch…….

“Merrlill Lynch có cơ cấu chi nhánh và văn phòng đại diện ở bốn mươi tư quốc gia, doanh số mà các khách hàng uỷ thác cho họ hiện nay lên tới 170 tỷ USD…….ngốc ạ…”

“Sao cơ?”……………..

“Anh không đi nữa, được không? Anh không muốn xa em.”Anh không thay đổi tư thế, hai tay vẫn ôm chặt lấy ngang lưng Lương Duyệt. Lương Duyệt bỗng thấy lòng quặn đau, cười và nói : “ Anh đúng là đồ vô dụng, chỉ có 2 năm mà cũng không thể thiếu phụ nữ được hay sao?”

Sau đó là một sự im lặng.

Lương Duyệt gắng sức kéo chiếc khoá lại, rồi xách chiếc hòm hành lý lên. Những thứ đựng trong hòm hành lý ấy là tất cả những gì mà Lương Duyệt đã phải dành cả một tuần lễ để chuẩn bị rất kỹ càng. Để làm được việc này, cô đã phải tham khảo ý kiến bạn bè và cả bạn của bạn là những người đã từng xuất ngoại, rồi sau đó chạy khắp mọi nơi, nhất là ở các khu chợ bán xỉ để mua cho bằng được mọi thứ đã được ghi ra một tờ giấy. Chính vì thế mà chiếc hòm rất nặng, nó chứa đựng tình cảm mà cô đã dành cho anh.

Chung Lỗi đi ở phía sau cô, nhìn theo bóng cô lẻ loi với chiếc valy, nói : “Ngốc ơi, anh thật sự là không muốn đi.” Cô gạt nước mắt, nhưng vẫn quay lưng về phía anh nói : “Đừng ngốc nữa, sự nghiệp mãi mãi là thứ quan trọng hơn phụ nữ, hơn nữa, em cũng sẽ không bỏ chạy theo người khác đâu, em sẽ ngoan ngoãn chờ đến khi anh trở về trong vinh quang để còn được thơm lây chứ!”

Có lẽ tất cả những người phụ nữ thời xưa khi tiễn chồng đi thi cũng đều tự an ủi mình như vậy, họ đã chứng minh sự kiên trinh và chung thuỷ nhất định sẽ chiến thắng sự tàn khốc của thời gian và nỗi cô đơn trong suốt mấy nghìn năm qua, họ đã chờ đợi cho đến khi tóc bạc xương khô và họ vẫn tin như rằng sẽ có một ngày chồng họ trở về vinh quy bái tổ, sẽ có một ngày chồng họ trở về đón họ trên chiếc kiệu tám người khênh… Những người không trở về là bao nhiêu, những người phụ nữ không chú ý và những người trở về nhưng bên mình lại có những thê thiếp xinh đẹp đi cùng, họ cũng không chú ý, chỉ cần người ấy chịu trở về cũng đã là sự khẳng định đối với niềm tin và lời thề kiên định lúc đầu, cũng đã là ân huệ lớn lao nhất đối với họ rồi.

Thực ra những người phụ nữ ấy đã đánh bạc, họ đem cả cuộc đời của mình để đổi lấy nửa câu thề của một người đàn ông. Chẳng cần người khác nói cho họ biết kết cục cuối cùng của canh bạc ấy là gì, bởi vì họ đã rất hiểu.

Nhưng điều ấy làm sao có thể ngăn được bước chân của những người đàn ông?

Cho nên buông xuôi mới là biện pháp tốt nhất của họ, và cũng là kết quả tốt nhất.

Thế nên, Lương Duyệt nhìn Chung Lỗi nói : “Đi đi, em chờ anh quay trở về để chỉ sông chỉ núi.”

Phía ngoài của sân bay Bắc Kinh có một con đường nhựa rất rộng, những hàng xe tắc xi chờ khách xếp dài cũng chẳng khác gì một con rồng co mình ờ đó. Người lái xe tắc xi sau khi đỗ xe lại, mở cửa xuống xe rồi đi lấy hành lý. Lương Duyệt ra khỏi xe, ngây người nhìn mặt trời, rồi hắt hơi liền mấy cái, Chung Lỗi cau mày hỏi : “Em cảm rồi à?”. Trên mặt Lương Duyệt vẫn còn dấu vết long lanh của hai dòng nước mắt, cô quay đầu lại trả lời anh : “Vâng, thời tiết hai hôm nay rất khác thường, có lẽ đêm qua em đã bị lạnh.” Anh đỡ lấy chiếc vali ra nhìn cô ngập ngừng : “Ngốc…”

“Sao cơ?” Lương Duyệt đưa tay lau mặt rồi tiếp tục mỉm cười.

“Mau về nhà ngủ đi, hãy uống một chút nước ấm. Sau khi tới nơi, anh sẽ gọi điện cho em.” Anh lại dặn dò như mọi khi, cứ làm như nơi đến trong chuyến đi này chỉ là ở vùng Hà Bắc mà thôi.

Cô gật đầu mỉm cười, “Vâng, em sẽ không vào đâu, cổ họng em rất đau, em sẽ theo chiếc xe này trở về nhà.”

Chung Lỗi đặt chiếc vali xuống rồi ôm cô vào lòng, cằm anh đặt vào vai cô, anh khẽ thở dài.

Lương Duyệt ngẩng đầu nhìn vầng mặt trời, co mình trong lòng anh để cố giành lấy hơi ấm duy nhất trong ngày đông giá.
Ánh nắng mặt trời giữa ngày đông lạnh thực sự trở nên rất quý giá, vừa không gay gắt, lại cũng không nóng rát. Thời tiết Bắc Kinh không lạnh, nhưng mặt trời ở Bắc Kinh không có được hơi ấm, gió lạnh thấu xương. Nó cũng lạnh thấu xương chẳng khác gì băng giá.

Cuối cùng, anh đập mạnh vào sau lưng Lương Duyệt và nói : “Về đi, em hãy về nhà ngay đi. Em đã dành hết số thuốc cảm trong nhà cho anh mang đi, vì vậy khi trở về nhớ là phải vào hiệu thuốc mua cho mình một ít, nhớ chưa!” Khi phải rời vòng tay ấm áp, cô thậm chí không dám nhìn và quan sát vẻ mặt anh mà vội chạy nhanh tới chỗ của chiếc tắc xi, mở cửa ra rồi chui ngay vào trong xe. Còn anh xách chiếc vali vội vã đi về phía đại sảnh của khu chờ lên máy bay mà không một lần quay đầu nhìn lại.

Trong khi chiếc xe vẫn còn chưa nổ máy, Lương Duyệt lặng lẽ mở cửa xe sau đó để lại mười đồng lên chiếc ghế rồi bước sang ngồi cạnh bên bánh xe chờ cho đến khi không nhìn thấy bóng anh đâu nữa.

Nước mắt rơi chan chứa trên khuôn mặt cô.

Cuối cùng thì chiếc xe cũng đã rời đi, để lại cô một mình lẻ loi bên đường. Trong cơn gioa lạnh giá cuốn tung cả tà của chiếc áo nhung màu vàng, là một cô gái rất buồn nhưng vẫn không muốn để cho người khác nhìn thấy mình đang phải đối diện với sự chia ly như thế nào.

Rất lâu như vậy.

Cuối cùng cô mới lấy lại sức lực và từ từ đứng dậy, ngẩng mặt lên nhìn về phía mặt trời và mặc cho nước mắt tuôn rơi.
Đây là thói quen mà cô đã hình thành nên trong mấy năm qua, mỗi khi buồn, thường nhìn về phía mặt trời và để cho nước mắt mặc sức tuôn rơi. Chỉ có như vậy, cô mới có cớ để nói rằng những giọt nước mắt ấy là những thứ chẳng liên quan gì đến nỗi đau trong lòng, như vậy mới có thể lừa dối chính mình, rằng thực ra đó là vì mấy cái hắt hơi vừa rồi .

Khi chiếc máy bay cánh bạc bay lướt qua đỉnh đầu, Lương Duyệt thậm chí còn không biết rằng liệu có phải là chiếc máy bay đã mang theo anh không, chiếc thân màu bạc của máy bay giữa làn mây trắng và bầu trời xanh còn nhỏ hơn cả chiếc móng tay của cô. Khi lướt qua đầu cô, tiếng động cơ của nó khiến đôi tai nhức nhối, khi không còn nhìn thấy bóng dáng của nó trên bầu trời cũng là lúc âm thanh ấy tan biến đi một cách nhanh chóng, đến cả thời gian làm cho cô có cảm giác lưu luyến hầu như cũng không có. Bởi vì không nhìn thấy nên cô mãi mãi cũng không sao mường tượng ra được dáng hình anh lúc rời xa, và vì vậy cô cũng coi như anh chưa hề đi xa.

“ Lương Duyệt!” Có ai đó gọi cô từ phía sau. Cô quay đầu lại một cách khó khăn, cô mỉm cười và nhìn Phương Nhược Nhã đang chạy tới bằng đôi mắt vẫn còn rưng rưng lệ.

“ Chị Ba ơi, người đàn ông ấy của em đã đi rồi, chính là trên chiếc máy bay vừa rồi…” Cô nói trong hai hàng nước mắt xối xả tuôn trào, toàn thân cô run lên, mỗi một từ cô nói đều chứa đựng một nỗi đau như xé tâm can.

Phương Nhược Nhã ôm lấy cô bằng đôi tay của mình, rồi đưa tay vuốt ve mái tóc cô giống như một người mẹ và ra sức giữ để cô bớt run.

“ Mình biết, nhưng anh ấy sẽ quay trở về! Cậu đúng là một đồ ngốc, việc gì mà khóc, cứ như thể sinh ly tử biệt không bằng.” Phương Nhược Nhã khẽ phủi những giọt nước mắt của Lương Duyệt rơi trên áo cô, và châm biếm với vẻ bất cần.

“ Có thể sẽ không như vậy.” Ánh mắt Lương Duyệt mờ đi, toàn thân cô rã rời.

Không hiểu vì sao, cô luôn cho rằng đây sẽ là dấu chấm hết cho anh và cô.

Khi Lương Duyệt nhận được thông báo của tập đoàn Trung Thiên cũng là khi cô đang xử lý một vụ kiện ly hôn của một cặp vợ chồng đánh cãi nhau lu bù. Cô là luật sư biện hộ cho bị cáo. Thân chủ của cô khi tới trước toà án dân sự vẫn còn mang theo băng bó và một quầng mắt đầy những vết thâm tím.

Luật sư biện hộ của đối phương là Tiểu Dương- một người đã từng làm việc ở Nghiêm Quy. Hai bên tranh luận cả một buổi sáng trước toà nhưng vẫn không đi đến kết quả gì, vì thế cả Lương Duyệt lẫn Tiểu Dương đều hy vọng hai vợ chồng có thể thương lượng giải quyết bên ngoài toà án, bởi vì họ xét thấy hai vợ chồng ấy hết đánh cãi nhau lại làm lành, hết làm lành lại đánh cãi nhau, điều này không phải là trở ngại quá lớn.

Chính vì vậy, phiên toà đã giải tán, để lại bốn người bàn bạc với nhau. Nhưng chưa chờ mọi người ngồi xuống hẳn, người vợ đã bất chấp vết thương ở cánh tay liền xông vào cắn lên mặt của người chồng một cái. Lương Duyệt phản ứng không kịp nên không kịp ngăn cản chị ta, quay sang nhìn thì thấy trên má của người chồng đã xuất hiện ngay một lỗ thủng máu đang túa ra và chảy xuống làm ướt đầm cả một bên vạt của chiếc áo sơ mi trắng mà anh ta đang mặc. Tiểu Dương vội chạy ra gọi bảo vệ của toà án.

Đúng vào khi Lương Duyệt tay trái giữ tay của nữ thân chủ của mình, còn chân phải ngăn chặn hành động đáp trả của người đàn ông nguyên cáo thì điện thoại trong túi đổ chuông. Cô vội mở máy ra nghe và được biết, tập đoàn Trung Thiên muốn cô tới để bàn bạc thêm.

Tiền. Khi nhận được điện thoại thì phản ứng đầu tiên của Lương Duyệt là nghĩ ngay tới bàn tay vẫy gọi của những đồng tiền về phía mình. Thấy cảnh hai vợ chồng người kia vẫn cứ giằng co nhau và mỗi ngày một thêm quyết liệt , đến cả chuyện người nào dùng của người nào một trăm bảy mươi sáu đồng cũng lôi ra để tranh cãi, cô vội vàng đưa mắt ra hiệu cho Tiểu Dương lúc đó vừa chạy về tới nơi. Rồi nhân khi nhân viên bảo vệ béo phục phịch chạy tới nơi, vợ chồng người kia đang dường như cũng nhận ra có sự khác thường vội buông tay rời nhau ra và trở về vị trí của mình.

Lương Duyệt bảo Tiểu Dương ra một chỗ rồi nói khẽ: “Anh ở đây giải quyết nốt. Tôi có chút việc phải đi trước. Xem ra hai vợ chồng này vẫn chưa thể bỏ nhau được đâu.”

Nhìn vẻ bí hiểm của Lương Duyệt, Tiểu Dương đùa: “ Chị Lương về nhà chờ điện thoại của bạn trai à? Một tuần một cuộc điện thoại đường dài quốc tế, đúng là lãng mạn thật đấy !”

Lương Duyệt không để ý đến những lời đoán mò đó của Tiểu Dương, cô chỉ cười rồi né người đi ra khỏi cửa và vội vàng gọi xe đến thẳng Trung Thiên.

Địa chỉ của Trung Thiên đã được cô tra trên mạng rất nhiều lần, thậm chí cô còn đưa nó vào bộ nhớ của mình từ những trang trí và dấu hiệu kiến trúc bên ngoài, đó cũng là lý do vì sao cô dám bảo Hàn Ly giúp cô liên hệ với Trịnh Hy Tắc.

Cô và cả Nghiêm Quy đều trông chở vào canh bạc này, nếu có thể chen vào được mạng lưới quan hệ của Trung Thiên thì họ sẽ có được cơ hội vươn mình đứng dậy, và từ đó về sau cuộc sống của mọi người mới mong được cải thiện, Lương Duyệt cảm thấy những ngày vô vị với cô nnư thế đã là quá đủ rồi.

Vì vậy, khi đứng trước cổng của Trung Thiên cô đã mỉm cười rất tự tin. Sửa sang lại đầu tóc, quần áo, cô đặt những bước chân đĩnh đạc lên bậc thềm đá hoa cương.

Tương lai mai sau thế nào, tất cả đều trông chờ vào ngày hôm nay.

Khi ra khỏi cửa của Trung Thiên, Lương Duyệt ủ rũ chẳng khác gì chú gà trống chọi bại trận. Hiện tại vẫn chưa biết kết quả sẽ ra sao, không hiểu lần này Nghiêm Quy có được đảm đương vai trò cố vấn hay không, nhưng điều ấy không khiến cô cảm thấy buòn bực và thất bại bằng thái độ của tên khốn Trịnh Hy Tắc. Coi thường, ngạo mạn, mất lịch sự, điểm nào cũng có ở trong thái độ ấy. nếu Trung Thiên mà giao vào trong tay anh ta thì những người trong Hội đồng quản trị không xù lông lên mới là chuyện lạ. Vốn cũng rất hy vọng rằng sẽ có cơ hội vươn mình lên, nhưng bây giờ xem ra tất cả đều sụp đổ mất rồi.

Cô đưa chân đạp mạnh một hòn đá xuống khỏi bậc thềm để trút cơn bực tức trong lòng.

Bất ngờ một người nào đó đập vào lưng cô và hỏi: “Thế nào?”

Cô giật mình, tưởng rằng một nhân viên của Trung Thiên đã nhìn thấy hành động bất nhã đó của cô, nên vội quay lại nhìn với vẻ ngượng ngùng, thì ra Hàn Ly trong bộ quần áo chỉnh tề đang đứng ở bậc thềm nhìn cô. Cô vội đưa tay vỗ vỗ vào ngực, thở phào một cái và đáp: “Không biết nữa, nhưng thái độ của Trịnh Hy Tắc thật sự rất đáng ghét, anh ta không hề có chút phong cách nào của người lãnh đạo. Đúng là đồ nhỏ nhen, lại còn tự tư tự lợi nữa chứ. Tôi thực sự bị anh ta làm cho muốn phát điên lên. Còn anh thì thấy thế nào?”

Vì buổi sáng phụ trách việc liên hệ với khách hàng nên Hàn Ly ăn mặc rất chỉnh tề, bộ Âu phục kẻ màu sẫm khiến anh đầy vẻ trí tuệ, lịch sự và oai phong. Lương Duyệt nheo mắt, thầm nghĩ, nếu anh chàng này không phải là bạn trai của Phương Nhược Nhã thì chắc chắn sẽ là một đối tượng tốt để mình để mắt đến đây, ít nhất là vào những khi không có anh chàng đẹp trai nào giải khuây thì cũng có thể chuyện trò với anh ta được đôi chút.

Nhìn vẻ mặt của Lương Duyệt, Hàn Ly biết ngay là cô đang bực bội, nên anh không trả lời cô mà chỉ giang tay ra, nói: “Đi nào, chúng ta đi ăn cơm, tôi vẫn chưa kịp ăn cơm trưa.”

Nhờ có sự nhắc nhở của anh mà Lương Duyệt mới nhớ ra rằng cô cũng chưa ăn cơm trưa, vì thế cô đáp: “Anh mời tôi nhé, vì Nghiêm Quy tôi đã bất chấp cả thể diện và sức khoẻ, tôi là một nhân viên mười tốt của thành phố Bắc Kinh mà!”

“Đừng nói là vì Nghiêm Quy, chỉ cần vì Tiểu Nhã là cũng đủ để tôi mời cô rồi.” Hàn Ly cười với vẻ rất quang minh chính đại, chẳng khác gì người tốt nhận lời giúp người khác chăm sóc một động vật bé nhỏ bị bỏ rơi. Còn Lương Duyệt thì đáp lại bằng mấy tiếng cảm ơn mặc dù trong đầu có cảm giác như mình đã nhầm.

Cơm no, rượu say, vì trong bữa ăn hai người đã uống khá nhiều rượu, cùng đưa chén ra cạn, và ai cũng lôi những tâm sự trong lòng ra để nói.

Lương Duyệt nói: “Khi trở về nhà, tôi luôn có cảm giác như thiếu vắng một thứ gì đó. Ngôi nhà trống trải lạnh lùng tới mức đáng sợ, vì thế mà tôi thường thích lột bỏ tấm rèm cửa xuống giặt bằng tay vào đêm khuya, một tháng giặt bốn năm lần như vậy. Có những khi ba giờ sáng rồi mà vẫn trằn trọc không sao ngủ được, cứ định gọi điện thoại cho Chung Lỗi nhưng rồi lại sợ ảnh hưởng tới việc học tập của anh ấy, đành phải cố nén chịu. Điều này thật sự rất khó khăn….”

Hàn Ly thì kể: “Cô đừng thấy Phương Nhược Nhã miệng lưỡi bốp chát đanh đá mà nghĩ rằng cô ấy là người như vậy, thực ra cô ấy mồm miệng thì cứng rắn nhưng lại rất dễ mềm lòng. Tối hôm qua cô ấy cứ ôm con chó hoang ngồi một chỗ và một mực đòi nuôi nó. Nhưng tôi đâu có ngốc, tôi lập tức ra điều kiện với cô ấy, đó là sẽ giữ cô ấy và cả con chó hoang ấy cùng ở lại, nếu không thì sẽ không thụ lý vụ án này nữa. Không hiểu sao nhìn vẻ đáng thương của cô ấy lúc đó, tôi đã có suy nghĩ rằng mình sẽ không lấy ai ngoài cô ấy….trông cô ấy thật đáng yêu!”

Lương Duyệt hỏi: “Anh yêu cô ấy chứ?”

Hàn Ly hỏi lại: “:Còn cô thì sao?” Lương Duyệt mỉm cười đáp rõ rành từng chữ với đôi mắt mơ màng: “Tất nhiên rồi. Tôi nghĩ cả đời này có lẽ tôi chỉ yêu một mình anh ấy mà thôi.”

Hàn Ly nâng cốc dốc nột chỗ rượu trắng còn lại trong cốc, nói: “Tuy cô ấy cũng có rất nhiều tật xấu, nhưng tôi nghĩ điều đó không ảnh hưởng gì tới việc cô ấy trở thành một người vợ hiền.”

Khi Lương Duyệt và Hàn Ly cùng cười nói trở lại Nghiêm Quy thì hai người đều đã ở trong trạng thái chếnh choáng, vì thế mà mãi mới nhấn được vào con số tầng 18 ở cầu thang máy. Hai giờ chiều, mọi công ty trong toà nhà đều đã bắt đầu vào giờ làm, chỉ có hai người là miệng thở ra hơi rượu với vẻ mặt tươi cười đứng ở trong thang máy mà thôi.

Dường như có một sợi dây bí mật đầy tình hữu nghị và một giao ước ngầm đã nối kết hai người lại.

Khi cửa thang máy mở ra, Lương Duyệt kẹp chiếc túi vào giữa nách, quay đầu lại mỉm cười đầy vẻ ngốc nghếch với Hàn Ly: “Phải kẹp chiếc túi này như thế này mới ra dáng một luật sư. Nếu anh cứu xách trong tay thế kia, người ta lại tưởng đó là người thu tiền thang máy đấy.”

Hàn Ly đứng ở phía sau mỉm cười bất lực, thay cho lời chấp nhận sự giễu cợt của cô. Chạy khắp nơi để tiếp thị, để tìm kiếm, còn người gác thang máy dù sao cũng còn là người nhà nước, khi về hưu vẫn còn có lương, so với những người như anh bây giờ, họ chắc chắn còn hơn hẳn.

Hai người dìu nhau loạng choạng lên tới trước cửa văn phòng, vừa đẩy cửa vào thì đã bị cảnh tượng bên trong làm cho sững sờ: một đám đông người đội mũ bảo hộ màu đỏ đứng đầy ở đó. Lương Duyệt giật mình lùi về sau mấy bước, chiếc cặp dưới nách xuýt nữa thì bị rơi xuống đất.

Nhìn vẻ của những người công nhân đội mũ màu đỏ thì thấy dấu hiệu của chuyện chẳng lành, Hàn Ly vội bước tới trước mặt Lương Duyệt, che thân hình lúc ngó bên này lúc tránh bên kia của cô ở phía sau.

“Các anh là luật sư phải không? vậy thì hãy giúp chúng tôi đi, chúng tôi muốn kiện!”
Không hiểu vì sao câu nói đó đã khiến cho Lương Duyệt chợt thấy rất cảm động.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ