XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Phù thế phù thành - trang 3

Chương 9 - Mượn tiền như cởi áo

Sau khi khuyên phục chị diễm lệ về nhà, Tuần Tuần tiếp tục ở lại chăm sóc giáo sư Tăng. Nhìn gương mặt hốc hác của người cha kế, Tuần Tuần không thể không nhớ đến vị giáo sư bước chân thoăn thoắt, cử chỉ nho nhã của ngày trước, không biết giáo sư Tăng của lúc đó có từng nghĩ đến rằng, mình lại có một ngày bất tỉnh nhân sự thế này, và sức khỏe của mình lại trở thành một trò chơi của người thân?

Buổi chiều, có sinh viên trong học viện đến thăm ông, Tuần Tuần đang bận tiếp đãi họ thì có điện thoại đến, là số lạ. Cô bắt máy, bên kia đầu dây là một giọng nói xa lạ mà quen thuộc, đó là Trì Trừng.

"Tôi biết ngay loại người như cô sẽ không bỏ lỡ bất kỳ một cuộc gọi nào mà." Giọng nói của anh pha lẫn ý cười, ngay cả lời hàn thuyên anh cũng lượt bớt, thân thuộc đến không ngờ được.

Tuần Tuần hỏi: "Sao anh lại có số của tôi?"

"Cô không cho thì tôi không biết đi hỏi sao?"

"Hỏi ai?"

"Mẹ chồng của cô đó." Trì Trừng nói như lẽ đương nhiên, "Tôi nói là có chuyện cần thỉnh giáo cô, bà ấy liền lập tức cho tôi số."

Tuần Tuần cơ hồ là muốn ngất đi, chỉ có việc mà anh không nghĩ đến thôi, chứ không có việc mà anh làm không được.

"Vậy tôi có thể thỉnh giáo anh có chuyện gì muốn thỉnh giáo tôi không?"

"Không có gì, chỉ muốn hỏi đêm qua cô về nhà hơi muộn, Tạ Bằng Ninh không làm khó cô chứ?"

Anh nói rất thành khẩn. Tuần Tuần đi ra khỏi phòng bệnh, cố kìm nén mà nói: "Đừng giả vờ như anh không biết suốt đêm qua anh ấy không về nhà, nếu như tôi đoán không sai, Thiệu Giai Thuyên đêm qua cũng chưa hẳn đã ở bên anh chăng."

Trì Trừng lại cười: "Vẫn là khi giả vờ hồ đồ trông cô dễ thương hơn. Nhưng lúc đầu tôi thật sự không biết đêm qua Giai Thuyên không trở về.... cũng toàn nhờ người chồng chu đáo của cô, anh ta đặt hai phòng cho hai chúng tôi. Như vậy cũng tốt, dù gì cũng đâu thể phụ lòng anh ta, tôi nghĩ anh ta cũng biết là khi ngủ say, Giai Thuyên thích ghé vào tai người bên cạnh mà ngáy."

Tuần Tuần im lặng, cảm thấy ngượng ngùng.

"Anh nói với tôi những lời này để làm gì?"

"Chỉ là trò chuyện. Tôi cảm thấy chúng ta có cảnh ngộ như nhau, nên càng dễ có cùng đề tài hơn." Anh nói như đùa giỡn. "Sáng nay Giai Thuyên về rồi, cô ấy nói với tôi đêm qua đến bệnh viện xử lý vết thương xong thì đã quá trễ, bệnh viện lại gần nhà ba mẹ chồng của cô, do đó Tạ Bằng Ninh đã đưa cô ấy đến đó một đêm. Về mặt này Giai Thuyên và cô không giống nhau, cô ấy rất thẳng tính, trong lòng nghĩ gì thì đều viết hết trên mặt, nói dối một chút cũng rụt rè, lúc về cô ấy còn cố tình mua bữa sáng cho tôi, ngày thường cô ấy không chu đáo đến thế."

"Vậy anh trả lời cô ấy thế nào?"

Trì Trừng nói: "Đương nhiên là tôi có chút không vui, dẫu sao thì vợ chưa cưới của tôi đã một đêm không về. Cô ấy cảm thấy áy náy, chẳng phải tôi sẽ càng có phúc lợi sao, ngại gì mà không nhận?"

"Nhảm nhí." Tuần Tuần rầu rĩ đáp lại.

"Cô cũng có thể hưởng thụ phúc lợi này, đương nhiên, tiền đề là Tạ Bằng Ninh phải phối hợp." Bên kia đầu dây, Trì Trừng dường như đang ngồi trong xe có âm nhạc nhẹ, đó khiến cho giọng điêu của anh càng thêm nhẹ nhõm. "Đề nghị mà tôi đặt ra đêm qua, cô suy nghĩ thế nào rồi? Họ làm càng quá mức cũng chưa hẳn không phải một việc tốt, cứ mặc kệ họ, lúc kéo lưới sẽ càng mát lòng hơn. Với bản lĩnh giả vờ hồ đồ của cô, điều này sẽ không mấy khó khăn."

Tuần Tuần sẽ không nói với anh vấn đề này đã quấy nhiễu cô cả một đêm, cô chỉ nói ra kết luận.

"Tôi rất nghi ngờ. Nếu như anh thật lòng yêu qua một người, thì dẫu cho người đó có lỗi, anh cũng sẽ không đặt cô ấy vào vị trí của một con thú săn mà dốc tâm tính toán đến thế."

Trì Trừng dễ dàng phản bác lại cô: "Sai! Cô nói như thế đúng lúc có thể chứng minh cô chưa từng yêu. Trên thực tế, chỉ có người từng bỏ ra tình cảm mới hiểu, chính vì mình đã quá để tâm một người, mới càng muốn mang những điều không tốt đó gấp bội mà trả lại cho người đó. Cả hai đều bận như vậy, ai mà rãnh mang tâm tư đặt vào một người chẳng liên can gì? Mặc kệ và phớt lờ mới là biểu hiện của sự vô tình."

Tuần Tuần chẳng hơi đâu phản bác lại những lý lẽ hoang đường của anh. "Hiện giờ tôi không có tâm tư nghĩ ngợi những điều này!"

"Nghe ngữ điệu của cô, hình như là tâm trạng rất không tốt? Cô có thể xem tôi là thùng rác." Anh khảng khái nói.

Tuần Tuần thật không dám tùy tiện sử dụng cái thùng rác này, cô sợ có một ngày nào đó cái thùng rác này không vui thì sẽ nhét lại hết những gì cô bỏ vào đó trở về miệng cô. Vốn định kết thúc cuộc gọi này, đột nhiên cô nhớ ra hình như Trì Trừng có nói anh học dược, do dự một lúc, cô đã hỏi anh về loại thuốc đặc hiệu định dùng cho giáo sư Tăng.

Quả nhiên không sai, trước khi trả lời, Trì Trừng đã truy hỏi cho đến cùng đầu đuôi sự việc, Tuần Tuần chỉ đành tường thuật lại cho anh nghe bệnh tình của giáo sư và hai lựa chọn đặt ở trước mắt.

Trì Trừng cũng nghĩ ngợi một lúc rồi mới đáp: "Tôi biết loại thuốc mà cô nói. Nếu nói trên lập trường dược lý, thì bác sĩ của ba kế của cô cũng đã trình bày tương đối rõ ràng rồi. Sức chịu đựng đối với thuốc đích thật là thay đổi theo từng người, ai cũng không dám đưa ra kết luận. Nhưng nếu nói ở góc độ của một người bạn, tôi chỉ muốn hỏi, nếu như cô phản đối, thì mẹ của cô sẽ từ bỏ phương án trị liệu này?"

Tuần Tuần cũng không có thời gian suy nghĩ về việc mình có thêm một "người bạn", cô bức thiết phải thừa nhận rằng đối phương đã đánh thẳng vào vấn đề mấu chốt.

"Tôi nghĩ là không." Cô thật thà đáp lại.

"Vậy vấn đề còn lại chỉ còn là việc ủng hộ bằng hành động hay là không thôi. Nói trắng ra, cũng chính là vấn đề tiền bạc. Theo như tôi biết, loại thuốc đó không rẻ đâu, hơn nữa nó không nằm trong diện bảo hiểm và phí trị liệu do nhà nước cung cấp." Thấy Tuần Tuần không nói gì, anh ám thị: "Nếu như cô có khó khăn........"

Đương nhiên là Tuần Tuần từ chối, làm sao mà cô có thể dùng tiền của anh chứ, tuy rằng trước khi rời khỏi, chị diễm lệ đã nói rõ là cần sự hỗ trợ của con gái về mặt kinh tế. Loại thuốc đặc hiệu mà giáo sư Tăng cần sử dụng, mỗi một ống tiêm cũng gần 10 ngàn (CND), cộng thêm những phí trị liệu khác, tính theo cách bảo thủ, e là cũng phải cần đến khoảng 200 ngàn. Con số này đối với một thành phố có tiếng là phí khám bệnh đắt đỏ tuy không đến mức kinh người, nhưng loại trừ phạm vi chi phí mà nhà nước cung ứng, số tiền này không khác nào một con số thiên văn đối với một chị diễn lệ không tài sản không người thân ủng hộ. Lúc đó Tuần Tuần đã nói rõ với mẹ mình, số tiền cô có thể sử dụng trong tay nhiều nhất chỉ có hơn 80 ngàn một ít, hy vọng chị có thể suy nghĩ thận trọng. Nhưng chị diễm lệ ý đã quyết, thề không dao động, khi Tuần Tuần hỏi chị có thể lấy ra bao nhiêu, mới phát hiện ra người mẹ quản lý tiền tài mười mấy năm này, tích lũy còn it hơn con gái của mình.

Mượn tiền là cấm địa của Tuần Tuần, quan hệ có thân thiết cách mấy đi nữa mà hễ chạm đến tiền bạc cũng đều sẽ trở nên là lạ, huống chi là với thân phận đặc thù như Trì Trừng, xem như thanh niên cuồng vọng, thật chất là một người tâm tư khó lường.

Buổi chiều, Tuần Tuần căn dặn y tá cẩn thận mọi việc, sau đó rời khỏi bệnh viện. Mẹ chồng gọi đến bảo cô qua bên bà một chuyến để lấy ít thức ăn trước khi về nhà, do đó Tuần Tuần đã vòng qua đó.

Mẹ chồng của Tuần Tuần là một người đàn bà có bàn tay khéo léo, sau khi về hưu không có gì làm, bà đã chuyên tâm nghiên cứu thức ăn để qua ngày. Hôm qua hứng chí bà đã làm ít điểm tâm, muốn cho con trai và con dâu nếm thử. Người già rất chu đáo, biết Tuần Tuần không thích ăn ngọt, do đó ngoài làm cho con mình ra bà cũng đã chuẩn bị ít món có vị mặn cho con dâu. Tuần Tuần thật tâm khen ngợi tay nghề của bà, người già vui mừng đến không khép được miệng, trước khi ra cửa, bà còn không quên nhắc nhở một câu: "Mẹ có cho thêm muối Natri trong điểm tâm, ăn thức ăn có muối Natri dễ sinh con trai."

Tuần Tuần khựng lại, không lâu trước đó, cô còn chuyên tâm chuẩn bị làm một người mẹ, nhưng bây giờ, cô rất khó mà tưởng tượng ra đứa con mang dòng máu của cô và Tạ Bằng Ninh sẽ là một tình huống như thế nào.

Cô đứng ở trước cửa, mỉm cười nói với mẹ chồng: "Bên nam cũng phải ăn nhiều thì mới được. À phải, mẹ, không phải tối qua Bằng Ninh và dì nhỏ ở bên này sao? Sao không tiện thể bảo anh ấy mang về?"

"Hôm qua?" Trong mắt của người già lập tức xuất hiện sự kinh ngạc không thể che đậy, thần tình trên mặt hoán đổi liên tục, "À.... Bằng Ninh.... à phải, con cũng biết, người già trí nhớ kém, làm phiền con phải chạy qua đây rồi."

Tuần Tuần gật đầu cười nhẹ: "Không có gì, gần đây con vì chuyện của chú mà thường xuyên ra vào bệnh viện, không có thời gian qua thăm mẹ."

Mẹ chồng xoa xoa tay của Tuần Tuần: "Con ngoan, gần đây con mệt mỏi rồi. Bằng Ninh công việc bận rộn, nếu không cũng có thể san sẻ với con. Nhưng chúng ta làm phụ nữ là thế, đàn ông ở bên ngoài lo cho sự nghiệp, còn chúng ta thì chăm nom nhà cửa. Con cũng phải hiểu cho nó, ở bên nó nhiều hơn."

Tuần Tuần đều gật đầu nhận lời. Cô ra khỏi tòa lầu nơi nhà mẹ chồng, nhìn ánh hoàng hôn, hít sâu một hơi. Có một câu nói rất đúng: Mẹ chồng có tốt cách mấy, cũng là mẹ của người ta. Bất kể ngày trước bà có thương bạn bao nhiêu đi nữa, khi vợ chồng xảy ra vấn đề, bà cũng mãi mãi đứng về phía của con trai mình.

Trên đường về, điện thoại của chị diễm lệ lại như hình với bóng mà kéo đến. Chị nói, bệnh viện báo rằng bệnh của giáo sư Tăng không thể kéo dài, nếu như quyết định sử dụng phương án hai thì phải nhanh chóng vào viện ký giấy bảo chứng, phí trị liệu cũng phải lần lượt chi trả.

Tuần Tuần hỏi: "Nhưng tiền không đủ thì có thể làm sao chứ?"

Chị diễm lệ im lặng giây lát, oán trách: "Mẹ đã nói từ sớm, bảo con ngày thường hãy quản lý tiền của chặt một chút, nhưng con thì sao, cái gì cũng nghe theo Tạ Bằng Ninh. Kết hôn ba năm rồi, trong tay chỉ có nhiêu đó tiền, nói thế nào cho được nữa!"

Tuần Tuần không nói năng gì, cãi nhau vô ích.

"Ngày mai con mang 60 ngàn qua đây trước, bên mẹ cũng còn chút ít, phần còn lại sau này hãy tính." Chị diễm lệ nói.

"Mẹ có cách gì để nghĩ ?" Mẹ của mình có bao nhiêu bản lĩnh, Tuần Tuần biết rõ hơn ai hết.

"Con và Bằng Ninh thương lượng thử xem, bên nó nhất định có thể lấy ra."

"Anh ấy?"

"Không phải nó thì là ai? Người nằm trong bệnh viện cũng là ba vợ của nó, việc liên quan sống chết, người con rể như nó có thể không lo sao?"

"Con và anh ấy là vợ chồng, mỗi một đồng con có thể lấy ra đều là tài sản chung của hai vợ chồng, sao có thể nói là anh ấy không lo?"

"80 ngàn? Lúc trước mẹ khổ tâm cho con lấy nó chính là vì 80 ngàn này? Nhà vợ có chuyện là lớn hơn trời, nó đã cưới con, thì chuyện của con chính là chuyện của nó."

Cái câu "Bán thân hợp pháp" của Trì Trừng tự nhiên nhảy ra từ não của Tuần Tuần.

"Con và anh ấy xảy ra chút vấn đề." Tuần Tuần thấp giọng nói.

"Cái gì?" Hiển nhiên là chị diễm lệ đã nghe không hiểu.

"Con phát hiện trong lòng anh ấy có người khác."

"Nó lăng nhăng ở bên ngoài bị con bắt được?"

"Vậy thì không có, chỉ là con cảm thấy thôi."

Phía bên của chị diễm lệ lại im lặng một lúc. Tuần Tuần dời điện thoại ra xa lỗ tai vài milimét, quả nhiên, lát sau, lời nói của chị diễm lệ ập đến như vũ bão. "Gì mà cảm giác, chẳng lẽ mày cũng được mở mắt trời như ba của mày rồi? Nó lại không bị mày bắt gian trên giường, cho dù để mày bắt được, thì cũng là mày có lý, vậy thì nó càng phải trả tiền, mày đừng có mà tào lao nữa! Tao dạy mày như thế nào hả, đàn ông là phải dỗ, phải quản......"

"Con chỉ nói thôi, bây giờ không có gì nữa" Tuần Tuần nói xong thì liền cúp máy, dẫu rằng cô hoàn toàn có thể tưởng tượng hình ảnh chị diễm lệ nhảy điên đầu ở bên kia. Cô hối hận rồi, ngay từ đầu đã không nên nhắc đến việc này với mẹ của mình.

Về đến nhà, Tạ Bằng Ninh đã ở trong phòng sách. Tuần Tuần đi xem con mèo già, xác định rằng nó không phải chịu thêm trừng phạt nào nữa rồi mới đi đến bên chồng mình, đặt điểm tâm do mẹ chồng làm lên bàn làm việc của anh.

"Mẹ nói quên đưa cho anh cái này khi anh về nhà đêm qua."

Tạ Bằng Ninh nhìn cô một cái, mở hộp điểm tâm ra, cười nói: "Đâu phải là trẻ con nữa, ai mà còn ăn cái này."

"Tay của Giai Thuyên không sao chứ?" Tuần Tuần hỏi với giọng bình bình.

"À, đã tiêm thuốc phòng ngừa, chắc sẽ không có gì." Tạ Bằng Ninh đặt tay lên tay của Tuần Tuần, "Quầng thâm mắt của em sao lại đậm như vậy, đêm qua ngủ không ngon? Bệnh của chú em sao rồi?"

Nhìn hai bàn tay đặt vào nhau, trong lòng Tuần Tuần nghĩ, chẳng lẽ lại là "hiệu ứng áy náy" mà Trì Trừng nói?

Cô suy nghĩ một lúc, rồi mới nói với giọng rất nhỏ: "Bằng Ninh, em có việc muốn thương lượng với anh, anh.... trong tay anh hiện giờ có dư tiền không?"

"Em cần bao nhiêu?" Tạ Bằng Ninh ngạc nhiên, đây là lần đầu tiên Tuần Tuần hỏi anh lấy tiền tiền từ sau khi kết hôn đến nay, trước đây kinh tế của họ được phân rạch tương đối hợp lý, anh phụ trách phí sinh hoạt gia đình và số tiền mà trước khi kết hôn anh đã hứa sẽ cho cô hàng tháng, cô chưa bao giờ nói không đủ.

"Anh có bao nhiêu?" Tuần Tuần cúi thấp đầu hỏi.

"Đã xảy ra chuyện gì?"

"Bệnh của chú em cần 200 ngàn, mẹ em và em gộp lại cũng không đủ."

"200 ngàn? Sao lại có thể? Rõ ràng chú của em được hưởng thụ phí trị liệu toàn phần từ nhà nước mà!"

Lời đã đến nước này, Tuần Tuần chỉ lại có thể kể cho chồng cô nghe một lần nữa toàn bộ sự việc.

"Chuyện này tuyệt đối không được!" Một Tạ Bằng Ninh xuất thân từ ngành y không khó để lý giải chuyện này. Anh nén lại sự kích động của mình trước đó, tâm bình khí hòa mà nói với vợ: "Chúng ta cứ tạm không thảo luận về tính an toàn của loại thuốc đó đã, gác chuyện này qua, thì quyết định của mẹ em cũng tuyệt đối là một quyết định không sáng suốt. Bằng cái gì mà hai mẹ con em chịu hết chi phí loại thuốc đó, còn con cái ruột thịt của ông ấy lại đứng ngoài không lo gì? Bởi vì người ta biết rõ quan hệ lợi hại bên trong đó, mẹ của em không có văn hóa, vậy mà em cũng hồ đồ! Nếu như...."

Anh thao thao bất tuyệt mà phân tích cái lợi cái hại và hậu quả của sự việc với cô, những lời phân tích này cũng là sáng suốt, là lí trí, hoàn toàn giống với những người thân thích cao minh của gia đình họ Tăng.

Tuần Tuần thờ thững nghe anh nói, cô đột nhiên ngắt ngang: "Bằng Ninh, không phải căn nhà kia vừa thu được tiền thuê của một năm sao? Có thể đưa nó cho em trước không... ý em là ứng cho em trước, em sẽ trả lại."

Sau khi kết hôn, vợ chồng họ đã đầu tư vào một căn hộ nhỏ, vì giá đất tăng, do đó giờ đây cho thuê, thu nhập cũng khả quan.

"Xem ra em căn bản là không hiểu những lời anh nói!" Tạ Bằng Ninh thở dài một hơi.

"Vậy những lời em nói anh có hiểu không?"

Căn hộ đó lúc trước khi mua là trả đủ, lúc mua giá không mấy đắt, Tạ Bằng Ninh chi trả một nửa, nửa còn lại là tích lũy trước khi kết hôn và của hồi môn của Tuần Tuần .

Tạ Bằng Ninh do dự một lúc, anh nói: "Vốn dĩ đưa cho em cũng không sao. Nhưng mấy hôm trước Giai Thuyên nói công ty của cô ấy có một hạng mục quản lý tài sản rất thích hợp với chúng ta, do đó anh đã tạm đưa số tiền chưa cần sử dụng cho cô ấy rồi."

Tuần Tuần hiểu rồi, cô từng nghe mẹ chồng nói, Thiệu Giai Thuyên làm cố vấn trong một công ty chứng khoáng ở Thượng Hải.....

— "Sao tôi cảm thấy hắn vẫn luôn sỉ nhục trí thông minh của cô nhỉ ?"
— "Nhưng có rất nhiều lúc, chính vì cô cần quá ít, người ta sẽ không thèm cho cô luôn, kết quả là cô chẳng có gì cả."

Trì Trừng là tên khốn, nhưng khốn kiếp hơn là mỗi một lời của anh đều đánh thẳng vào vấn đề.

Tuần Tuần từ từ rút lại tay của mình, cô lạnh lùng hỏi: "Chẳng lẽ anh cảm thấy ngay cả việc nói với em một tiếng cũng không cần thiết sao?"

Tạ Bằng Ninh có hơi phản ứng không kịp. "Anh tưởng em sẽ không quan tâm những việc này."

"Cũng giống như em không quan tâm đêm qua anh đã đi đâu?"

Lần này, trong mắt anh đã thật sự lộ sự kinh ngạc rồi, mãi một lúc sau, anh mới tự trêu mà cười nói: "Nói đến tiền, anh cảm thấy em như đột nhiên biến thành một người khác vậy."

"Nói không chừng em chưa bao giờ là người mà anh tưởng tượng."

Tạ Bằng Ninh lấy ra một tấm thẻ tín dụng từ hộc tủ, đẩy qua cho Tuần Tuần.

"Thôi được rồi, cãi nhau vì cái này không có gì hay ho. Ở đây là 20 ngàn, hiện kim trong tay anh chỉ còn nhiêu đây, em cần thì lấy đi."

Ngón tay của Tuần Tuần sờ lên những nét chữ nổi lên trên tấm thẻ, trong đầu đột nhiên nghĩ đến những chuyện chẳng liên can.

Đó là một cách ví von hoang đường.

Xòe tay xin tiền người khác cũng giống như là cởi áo trước mặt người ta vậy. Nếu như nói chấp nhận sự giúp đỡ của Trì Trừng giống như là cởi áo trước một người xa lạ, vậy thì, nhận 20 ngàn này của Tạ Bằng Ninh, chẳng khác nào một người phụ nữ lột sạch y phục bên cạnh một người đàn ông vừa tuyên bố rằng anh không yêu cô, dẫu cho họ đã từng vô số lần đối mặt nhau không hề giấu giếm, nhưng đó cũng chỉ khiến cho giây phút này càng thêm xấu hổ.

"Cô ấy sẽ không thảo luận những vấn đề không hay ho này với anh đâu chăng?" Tuần Tuần cười hỏi.

"Chẳng biết em đang nói gì." Tạ Bằng Ninh ngoài miệng nói thế, nhưng trong tiềm thức anh đã đang né tránh ánh mắt của cô.

Sau bữa ăn không lâu, Tạ Bằng Ninh nói đơn vị công tác có việc gấp cần phải ra ngoài. So với cái đáp án đi gặp Thiệu Giai Thuyên, Tuần Tuần nghiêng về lý do anh đang lẩn tránh người vợ đột nhiên trở nên xa lạ này hơn.

Tuần Tuần gọi cho Tăng Dục, "Tôi đã gửi ở chỗ của cô tổng cộng bao nhiêu?"

"Cô đợi một lát." Một lúc sau Tăng Dục mới tiếp tục cuộc gọi, như là vừa tìm được một địa điểm thích hợp để nói về chuyện này. "Ý cô là số tiền cô nhờ tôi bảo quản từ khi lên phổ thông đến nay? Để tôi xem lại sổ.... tổng cộng có năm mươi ba ngàn bảy trăm hai mươi sáu đồng ba xu, nếu như không tính đồ vật."

"Ngày mai tôi có thể đến chỗ cô lấy lại không?"

"Tận thế rồi sao?" Tăng Dục kinh ngạc vô cùng, nhưng rất nhanh, cô đã hiểu ra, nhất thời không biết phải nói gì.

"Tuần Tuần, cô suy nghĩ kỹ chưa? Tôi bảo cô đến gặp bác sĩ, là hy vọng cô có thể khuyên răn mẹ của mình."

"Tại sao? Đây không phải là điều mà mọi người hy vọng nhìn thấy sao?"

"Cô đừng châm chọc tôi! Thành thật nói với cô, trong lòng tôi cũng không thoải mái chút nào. Hiện giờ người bị bệnh là ba ruột của tôi, không ai hy vọng ông ấy khỏe lại hơn tôi cả, nhưng cô lại như đang ép tôi thừa nhận tôi đang đứng ngoài sự việc."

"Tôi không ép cô."

"Ba tôi trở nên như ngày hôm nay không ai muốn cả, nếu như ông ấy không tỉnh lại, tôi chăm sóc ông ấy cũng không dám có nửa lời oán than. Nhưng có những việc cô biết rõ mà, anh chị của tôi hận ba đến mức nào, đừng nói là họ, nhiều lúc tôi cũng hận. Mẹ của tôi chết như thế nào cô nhớ chứ, bà ấy là bị tức đến sinh ung thư, bà ấy và ba tôi là vợ chồng gương mẫu 20 năm, đến khi bà ấy nằm trong bệnh viện, ba tôi đến đưa cơm xong trở về lại còn mò lên giường của mẹ cô. Anh chị của tôi chính mắt nhìn thấy bà chết không nhắm mắt, mẹ tôi qua đời chưa bao lâu, ông ấy đã vội vàng tái hôn. Lúc đó họ đã nói, nếu như ông ấy lấy mẹ cô, họ sẽ xem như mình không còn ba mẹ nữa. Nếu như ba tôi mất, họ sẽ về tiễn ông ấy, nhưng chỉ cần một ngày ông ấy còn ở với mẹ cô, họ cũng sẽ không vì ông mà rơi một giọt lệ."

Tuần Tuần nói: "Tôi biết, do đó tôi chưa từng nghĩ qua phải trách họ."

"Vậy thì cô trách tôi." Tăng Dục nói: "Tôi và anh chị tôi không giống nhau, họ có thể bỏ đi xem như không có gì, tôi không thể. Tôi và gia đình của tôi sống với nhau 14 năm, nhưng tôi cũng sống với cô và bà ấy 14 năm. Những năm đầu khi hai người mới dọn đến, nhìn vẻ mặt đắc ý của mẹ cô, tôi nằm mơ cũng muốn bóp cổ giết chết bà ta, đương nhiên tôi cũng ghét cô, một đứa nịnh bợ từ nhỏ đã nhìn mặt người lớn mà làm người. Nhưng nói thế nào tôi cũng đã ăn cơm do mẹ cô nấu 14 năm, bà ấy không bạc đãi tôi, lúc nhỏ tôi giành đồ của cô, bà ta rõ ràng biết là tôi không đúng, nhưng cũng vẫn phạt cô. Con người chính là thế, tôi vẫn không thích mẹ cô, nhưng từ lâu tôi đã không còn hận bà ta. Những năm nay, nếu như không nhờ xem hình, tôi đã không còn nhớ gương mặt của mẹ mình nữa, nhưng tôi muốn quên hai người cũng khó. Quyết định của anh chị tôi tôi không thể làm trái, họ là người thân của tôi, vấn đề là cô và người thân của tôi thì có khác biệt gì? Cô nghe tôi nói, khuyên mẹ của cô, cho dù ba tôi không tỉnh lại nữa, tôi cũng hứa với bà ấy, đợi khi ba rời khỏi, tôi đồng ý chuyển nhượng cho bà ta căn nhà mà ba mua dưới danh nghĩa của tôi, như vậy bà ta có thể an tâm rồi chứ?"

Tăng Dục nói xong, nhẫn nại chờ đợi trả lời của Tuần Tuần.

Tuần Tuần nhớ lại nét mặt khi chị diễm lệ nói phải chờ giáo sư Tăng nghỉ hưu cùng chị đến quảng trường khiêu vũ.

Cô hỏi Tăng Dục: "Cô nghĩ tôi có thể khuyên được bà ấy? Cô cũng biết là 14 năm, 14 năm nay, cho dù bà ấy có ích kỷ đi nữa, thì chẳng lẽ cuộc hôn nhân này đối với bà ấy mà nói, ngoại trừ căn nhà ra thì chẳng còn gì khác?"

Ngày hôm sau, trước khi đi làm Tăng Dục đã mang tiền đến địa điểm hẹn trước với Tuần Tuần, ngoại trừ 50 mấy ngàn của Tuần Tuần ra, còn có một tấm thẻ của cô.

"Tôi chỉ có bấy nhiêu. Đừng cho anh chị của tôi biết, họ sẽ thương tâm đó."

Nhờ gom góp đủ chỗ, phí trị liệu của giáo sư Tăng cũng có thể nói là tạm ổn. Chị diễm lệ chẳng biết gì, chị hài lòng mà tin rằng dưới sự chỉ đạo của mình, con gái đã nắm quyền lớn trong kinh tế gia đình. Chị nghĩ lại những câu nói kỳ lạ của Tuần Tuần hôm qua, lại cảm thấy không an tâm, liền hết lời cảnh cáo Tuần Tuần đừng nghi thần nghi quỷ nữa, đàn ông khi còn trẻ có tố chất bay bướm là chuyện bình thường, qua mấy năm sau, đợi khi họ già rồi, thì cho dù có tâm tư đó cũng chẳng còn năng lực nữa, lúc ấy tự nhiên sẽ ngoan ngoãn qua hết quãng đời còn lại với người phụ nữ bên cạnh thôi.

Tuần Tuần an ủi mẹ mình rằng hôm qua chỉ là nhất thời giận lẫy nên mới nói thế thôi.

Chị diễm lệ cầm 200 ngàn trong tay, lòng đầy kỳ vọng mà đi đóng chi phí. Tuần Tuần ngồi một mình trên băng ghế dài trong hành lang, nhìn bóng lưng của mẹ mình. Bấy lâu nay cô luôn tưởng rằng mình có thể cùng Tạ Bằng Ninh bên nhau đến già, dẫu cho không có tình cảm mặn mà, nhưng sự an ủi êm ấm của nhau cũng đủ để trải qua hết đời này. Nhưng không biết bắt đầu từ khi nào, cô bắt đầu hiểu ra, đó là điều không thể nào.

Chương 10 - Tình yêu là mồ chôn của hôn nhân

Khi biết được ý định ly hôn với Tạ Bằng Ninh của Tuần Tuần, Tăng Dục cũng chỉ hỏi một câu: Đã suy nghĩ kỹ chưa? Thật ra thì ngay cả câu hỏi này cũng chỉ là xuất phát từ hình thức mà thôi, trên thực tế, phải nói là Tăng Dục đồng ý cả hai tay hai chân với quyết định của Tuần Tuần. Tính ra từ sau khi kết hôn đến nay, quan hệ giữa Tạ Bằng Ninh và người nhà bên họ vợ tuy không thể nói là thân quen, nhưng cũng vô cùng khách khí, truy cứu nguyên do ra, e là chỉ có thể nói Tăng Dục không hề đồng ý cách thức cư xử với nhau của Tạ Bằng Ninh và Tuần Tuần. Trong mắt Tăng Dục, Tuần Tuần luôn là một sự tồn tại mang tính thần kỳ, và cô rất vui lòng được nhìn thấy cuộc sống của một người như thế nảy sinh một vài thay đổi thần kỳ, và hơn nữa, cô chưa bao giờ e ngại nói trước mặt Tuần Tuần, cô không thích loại đàn ông như Tạ Bằng Ninh.

Tăng Dục thích loại đàn ông như thế nào, đây là một câu đố. Sau khi thành niên, bạn trai của cô đủ thứ đủ kiểu, thật khó có thể dùng một loại hình nào đó để khái quát. Sau khi chia tay với "Người dễ thương nhất", từ đi chức vụ "chính ủy", Tuần Tuần cũng chỉ thấy Tăng Dục thương tâm tuyệt vọng trong duy nhất lần than thở đó thôi, sau lần đó thì không còn nghe nhắc đến người đã từng làm cô có ý định kết hôn nữa. Sau đó thì Tăng Dục bận tối mặt tối mày, ban đầu Tuần Tuần còn tưởng Tăng Dục muốn dùng công việc để làm tê liệt mình, nhưng sau đó cô phát hiện Tăng Dục không chỉ không vì ai kia mà tiều tụy, trái lại còn ngày một thêm sắc xuân, ngay cả ánh mắt cũng chứa đầy một thần thái khó diễn đạt thành lời. Tuần Tuần quá quen thuộc với thần thái này rồi, nó xuất hiện ở Tăng Dục, thì chỉ có một cách lý giải mà thôi, đó chính là: Cô đã lại gặp được người "định sẵn xếp hàng chờ đợi cô" rồi.

Tuần Tuần đã từng hỏi Tăng Dục về nghi hoặc của mình, nhưng lại nhận được một đáp án phủ định, điều này khiến cô càng thêm hiếu kỳ. Theo như những gì cô hiểu về Tăng Dục, suy đoán này không xa sự thật bao nhiêu, nhưng việc xấu hổ hơn thế Tăng Dục cũng chia sẻ với cô rồi, cô thật sự không tìm được lý do khiến đối phương phải giấu cô, hơn nữa, so với trạng thái kỳ lạ của Tăng Dục, thì khốn cảnh đang đặt ở trước mặt mình càng khiến cho Tuần Tuần phải đau đầu hơn, bởi thế cô cũng không truy hỏi đến cùng.

Tăng Dục hết lời khuyên Tuần Tuần cho dù có rời khỏi Tạ Bằng Ninh cũng phải dùng hết tất cả khả năng để tranh thủ quyền lợi của mình, do đó, cô đã chủ động tiến cử cho Tuần Tuần một luật sư nghe nói là có chút danh tiếng trong ngành, còn đích thân giúp Tuần Tuần hẹn luật sư ra và đi cùng Tuần Tuần trong buổi gặp mặt đó.

Luật sư nổi tiếng này rất trẻ, tên cũng rất đặc biệt, để lại cho Tuần Tuần một ấn tượng sâu sắc. Anh họ "Liên", tên Liên Tuyền. Tuy lần gặp mặt này cũng chỉ là tư vấn trên lập trường bạn bè, nhưng luật sư Liên cũng đã đưa ra cho Tuần Tuần những kiến nghị vô cùng trọng yếu sau khi nghe xong tình huống của cô. Anh cho rằng, nếu Tuần Tuần muốn nhận được mức bồi thường nhất định do lỗi sai của đối phương, thì chỉ với những suy nghĩ chủ quan rằng chồng mình lăng nhăng bên ngoài là không đủ để thuyết phục quan tòa, cũng có nghĩa là, cô buộc phải lấy ra chứng cứ thực tế để chứng minh Tạ Bằng Ninh đã làm vượt mức, có như thế mới tăng thêm được quyền chủ động.

Tuần Tuần nghe xong thì ngồi đừ ra một lúc rất lâu. Tăng Dục đề nghị cả ba có thể vừa ăn tối vừa bàn bạc, nhưng Tuần Tuần lại bảo mình có việc đột xuất, cô biểu thị lòng cảm ơn của mình với luật sư Liên một cách trịnh trọng, sau đó xin phép ra về trước.

Tăng Dục đuổi theo cô ra đến cửa quán ăn, nói với Tuần Tuần: "Cô gấp gáp gì chứ, cho dù có muốn đi bắt gian thì cũng đâu ngại gì một lúc này." Trong lòng Tăng Dục bồn chồn, Tuần Tuần chưa bao giờ là một người nông nổi, chẳng lẽ biến cố trong cuộc sống đủ để khiến cho một người phụ nữ luôn muốn cố thủ trong vi thành của mình, ở đến bạc đầu trong khung trời nhỏ của mình đột nhiên nhàm chán hôn nhân đến mức độ này ư?

Tuần Tuần cười nói: "Bắt gian gì, cô nói bậy gì vậy?"

Tăng Dục khoanh tay trước ngực, lườm mắt nhìn Tuần Tuần trong giây lát, trong lòng đã có một đáp án khác. Triệu Tuần Tuần là một người luôn mang thái độ hoài nghi đối với những người quá trẻ tuổi, ngoại hình lại quá xuất chúng. Vào bệnh viện, cô nhất định phải chọn những chuyên gia đầu tóc đã bạc phơ, cô nghe nhạc của những ca sĩ không có gương mặt thu hút, cô tin rằng trái cây mà trên vỏ có vết hằn thì sẽ ngọt hơn. Vậy theo tình hình này mà nói, ấn tượng không đáng tin cậy mà một luật sư bước ra từ tạp chí tinh anh mang đến cho cô, cũng không có gì là lạ.

"Có phải là cô cảm thấy luật sư mà tôi giới thiệu cho cô quá trẻ không?" Tăng Dục hỏi. Tuần Tuần còn chưa kịp trả lời thì đã lại bị cô cướp lời: "Cô phải biết rằng, đánh giá một người bằng vẻ ngoài là cách nhìn hạn hẹp nhất, đâu có lý do gì chỉ vì vẻ ngoài của người ta lôi cuốn thì phủ định ngay trình độ chuyên nghiệp của người ta chứ!"

Nét mặt của Tuần Tuần rất quái lạ, "Tôi có nói vẻ ngoài của anh ta lôi cuốn sao?"

Tăng Dục mặt đỏ ửng lên, vội biện giải: "Tôi cũng chỉ là bình luận khách quan thôi... cô đừng nhìn tôi như vậy, tôi và anh ấy chỉ là bạn bè bình thường thôi."

Tuần Tuần "Ò" lên một tiếng, "Tôi cũng đâu có nói hai người không phải là bạn bè bình thường. Thật ra điều tôi muốn nói là, nếu như cô và người bạn bình thường của mình không cựa quậy chân qua lại dưới gầm bàn, tôi sẽ càng tin vào trình độ chuyên nghiệp của anh ta hơn."

Nhìn vẻ mặt không nói được điều gì của Tăng Dục, cuối cùng Tuần Tuần cũng không nhịn được cười. "Tôi ra về trước là vì tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình hôm nay, nếu không cho dù hai người không hiềm cái đèn pha này quá sáng, thì tôi cũng không muốn dây tóc bóng đèn bị cháy trước kỳ hạn." Cô ngưng một lát, lại bổ sung thêm: "Nhưng mà có một điều cô nói đúng đấy, bạn trai mới của cô đúng là rất lôi cuốn."

"Đã nói là không phải bạn trai mà!" Tăng Dục còn không chịu thừa nhận.

Tuần Tuần nói: "Tôi đã lạc hậu quá lâu rồi, không biết rằng bạn bè bình thường cũng có nhiều công dụng đến vậy." Cách nhau xa đến vậy rồi, cô vẫn ngửi được mùi "gian tình" tỏa ra từ đôi "bạn bình thường" này.

Tăng Dục có hơi ngượng, "Nói thật với cô vậy, tôi và anh ấy chỉ mới quen biết nhau, cũng chỉ là việc sau khi chia tay với tiện nam không bao lâu, gặp nhau trong quán bar, cô hiểu mà, nam nữ thích nhau, đôi bên tình nguyện, chỉ thế thôi."

"Vậy thì cô khá may mắn đấy, tôi thấy người này không tệ hơn những người được cô trắc lọc trước đây đâu, nói không chừng lần này lại là chân mệnh thiên tử."

"Thôi đi." Tăng Dục cười châm chọc, "Đừng dụ tôi nữa, bây giờ tôi đã không tin vụ đó nữa rồi. Một người phụ nữ thừa, là dám đối mặt với cuộc sống không có tình yêu, dám nhìn thẳng vào sự lừa dối của những tên đàn ông đê tiện. Tôi đã nghĩ thông suốt rồi, lấy chồng có gì tốt chứ?" Cô cố ý nhìn Tuần Tuần một cái, "Hôn nhân là chế độ nhảm nhí nhất, là ai quy định mỗi người đều nhất định phải cùng sống đến già với một người khác? Tôi và Liên Tuyền chính vì quan điểm này mà hợp với nhau. Con người sống trên đời quan trọng nhất là ngày hôm nay, giây phút hiện tại vui vẻ là đủ rồi, chuyện ngày mai cho dù cô có tính trước đến mức nào đi nữa, phía trước còn có việc gì đang chờ cô, cô mãi mãi cũng không biết được."

Dứt câu, Tăng Dục khoác tay qua vai của Tuần Tuần và nói: "Cũng cám ơn cô hôm đó đã đánh thức tôi. Tuy những lời cô nói đa phần là không dễ nghe, nhưng lâu lâu cũng có vài câu có lý lắm. Tại sao lần nào tôi cũng phải dùng loại rượu mạnh nhất để làm say mình? Tôi sửa là được chứ đâu. Bắt đầu từ nay tôi chỉ chọn loại rượu ngọt, độ cồn thấp, cô nương ta đây phải uống cho đã, ngàn ly không say!"

Nét mặt của cô, giống như người khổ luyện võ công đột nhiên đả thông được nhâm đốc nhị mạch trước khi bị tẩu hỏa nhập ma vậy. Bắt đầu từ lúc này, cô gái còn thừa chất lượng cao thuộc danh môn chính phái Tăng Dục đã gục ngã, và Tăng Dục nhìn thấu hồng trần đùa cợt nhân gian đã đứng dậy. Tuần Tuần có hơi chột dạ, cô cảm thấy hình như mình đã làm một việc xấu, cô vô tình đi ngang qua, làm cho một nữ thiếu niên đàng hoàng biến thành một nữ ma đầu đùa cợt cơ thể và tâm linh của đồng bào phái nam.

"Tôi vào trong trước nha." Trước khi đi Tăng Dục còn nháy nháy mắt với Tuần Tuần, "Sau này có vấn đề luật pháp gì thì cứ tìm anh ấy tư vấn, chúng ta không nên lãng phí giá trị còn sót lại của đàn ông. Tin tôi đi, về phương diện chuyên nghiệp, anh ấy cũng rất siêu!"

Tuần Tuần nhìn Tăng Dục bước đi chậm rãi, cô lầm bầm "È... thôi được." Nhưng sự thật là, bất luận cô cố gắng đi tìm kiếm tính chất hợp lý của sự việc này thế nào chăng nữa, cũng đều bức thiết thừa nhận rằng, để cho "pháo hữu" của Tăng Dục làm luật sư đại diện cho mình, vẫn là có gì đó kỳ kỳ.

***

Tuần Tuần lờ mờ tỉnh dậy trong tiếng chuông rất nhỏ từ điện thoại. Cô là một người ngủ không sâu giấc, chỉ cần có cảm giác nào đó khớp với tiềm thức không an toàn của cô, thì bất kỳ một động tĩnh nhỏ đến không ai phát hiện ra cũng đủ để làm cho cô cảnh giác, cũng giống như cái đêm có trộm vào nhà của nhiều năm trước vậy, cô quá sợ hãi phải nhìn thấy con dao sứt mẻ nằm bên cạnh gối tản ra một mùi tanh ngọt nồng nặc trong giây phút cô mở mắt ra một lần nữa.

Buổi tinh mơ như mọi ngày này, cạnh gối không có dao, chiếc gối cạnh bên ngay thẳng đến không có một nếp gấp, đặt tay lên đó, mát lạnh, điều này như đang nhắc nhở nữ chủ nhân, cô vừa trải qua một đêm cô độc.

Tuần Tuần và Tạ Bằng Ninh tuy không có cãi vã ngoài mặt, thế nhưng từ sau ngày nói chuyện xuyên tạc nhau đó, một không khí nặng nề vẫn bao trùm giữa hai người. Vài lời của Tuần Tuần dừng lại đúng mức, sau đó cô tiếp tục để mặc không hỏi đến nữa, nhưng ánh mắt Tạ Bằng Ninh nhìn cô trái lại lại có thêm chút thẩm xét và hoài nghi. Anh không biết đây có phải là người phụ nữ mà mình đã quen thuộc hay không, cũng không biết rốt cục là cô biết được bao nhiêu. Chỉ là đêm đó, khi anh im lặng đặt lưng lên giường, tắt đèn, vòng tay qua ôm lấy người vợ nằm bên cạnh. Cô vẫn lẳng lặng nằm đó, song, một bàn tay lại chặn trước ngực anh, lực không mạnh, nhưng vừa khớp cách ly cơ thể của mình và chồng mình ra.

Trong lòng Tạ Bằng Ninh dâng lên một ngọn lửa. Anh chống nửa người mình lên, nói trong khó khăn: "Em làm gì vậy? Sự việc không phải như em nghĩ!"

Cô không đáp lại một lời nào, nhưng lực độ của bàn tay vẫn không hề giảm lại. Trong màn đêm, anh dường như có thể phát giác ra đôi mắt của cô, đang nhìn anh với vẻ lạnh lùng, thấu hiểu, rõ ràng, trêu chọc; cái nhìn này khiến anh không có nơi để trốn, nhưng anh lại ngoan cố không mở đèn, sợ rằng khi bật đèn lên sẽ nhìn thấy gương mặt xa lạ bên cạnh mình. Anh hoang mang, anh không tìm được lối thoát, và anh bực tức với một Tạ Bằng Ninh như thế.

"Em muốn vậy chứ gì, được, tùy em!" Tạ Bằng Ninh nhanh chóng đứng dậy trong cái cảm giác bực tức đó, anh lấy ra một cái chăn trong tủ áo, sau đó đi thẳng ra sopha ngoài phòng khách.

Tuần Tuần thất vọng. Nỗi thất vọng của cô không phải vì phải ngủ một mình, mà là vì sự trốn tránh của anh. Cô chẳng thà Tạ Bằng Ninh đường đường chính chính cãi với cô một trận, mắng cô vô lý kiếm chuyện, mắng cô hẹp hòi, sau đó cho cô một lý do, dẫu cho lý do đó rất ác nghiệt.

"Sự việc không phải như em nghĩ", vậy thì là "thế nào"? Anh không chịu nói, có lẽ là vì chính anh không biết. Thế gian này không có việc gì là không thể giải thích, nếu như không thể nói rõ bằng miệng, vậy nhất định là trong lòng người đó cũng không rõ ràng.

Cô lờ mờ mở mắt, bên ngoài cánh cửa phòng khép hờ, cô thấp thoáng nghe được giọng anh đang nói chuyện điện thoại, ban đầu còn có vài chữ lọt được vào tai, giây lát sau, cùng với tiếng mở và tiếng đóng cánh cửa ban công, không còn tiếng động nào nữa. Anh đã tìm một nơi bí ẩn để nói chuyện.

Tuần Tuần nghĩ đến "20 cử động của người chồng xuất quỹ" mà Tăng Dục gửi cho cô, cô đã xem xong rồi, ngoại trừ chi tiết "Tự nhiên tặng quà cho vợ" ra, 19 điểm khác đều ăn khớp. Nói vậy xem ra Tạ Bằng Ninh chí ít cũng còn là một người thẳng tính. Tuần Tuần ngồi dậy, trong giây phút đặt chân xuống đất, cô phát hiện ngay cả chút thất vọng đó cô cũng không còn nữa, trong lòng trái lại lại có một cảm giác sáng rạng rộng mở khi mọi sự đã định.

Cô từng nghĩ qua cùng anh sống yên ổn cả đời, và cũng đã tận hết khả năng trong phạm vi hiểu và bỏ qua cho anh.

Tạ Bằng Ninh nghe điện thoại xong thì đi vào phòng tắm, Tuần Tuần không nhìn thấy điện thoại của anh, anh đã mang cả nó vào phòng tắm rồi, dẫu rằng cô chưa bao giờ là một người vợ kiểm tra tin nhắn trong điện thoại của chồng mình. Con mèo già trong nhà nhìn thấy nữ chủ nhân, kích động đi đến quanh quẩn bên chân cô đòi thức ăn, Tuần Tuần lấy thức ăn cho nó. Suốt quá trình này, Tạ Bằng Ninh đã thay xong quần áo, chuẩn bị hết mọi thứ để ra cửa.

Trong phòng khách lấp đầy ánh sáng mặt trời, hai con người vừa ngủ riêng của đêm qua gặp mặt nhau, có một sự ngượng ngùng khó hình dung. Tuần Tuần cúi đầu ngồi xổm dưới đất xoa xoa con mèo già, chợt hỏi: "Cuối tuần cũng đi làm à? Không ăn sáng rồi mới đi?"

"Ừm." Giọng của Tạ Bằng Ninh nghe ra có hơi bất ngờ, "Cuối tháng có cấp trên đến kiểm tra, rất nhiều việc phải chuẩn bị trước.... Anh đi đây."

Anh nhẹ nhàng đóng cửa lại, "pặc" một tiếng, trong nhà chỉ còn lại Tuần Tuần và con mèo đã đến tuổi, nhìn vào thật trống trãi. Đây không phải là ngôi thành cho cô ở đến cuối đời, mà là một ngôi mộ. Ai cũng nói hôn nhân là ngôi mộ của tình yêu, giữa cô và anh không có bao nhiêu tình yêu, không cần phải chôn cất gì cả, song, giờ đây cô mới biết, tình yêu ngoài hôn nhân lại là mộ phần của hôn nhân.

Cô lại thay ga giường ra và giặt một lần nữa, không phải vì người đàn ông sợ dơ kia, mà là vì thói quen của mình. Khi mọi thứ đều đã xong, lại một tiếng chuông điện thoại reo lên, đánh thức con mèo đang ngon giấc.

"Cô có thời gian chứ, hôm nay muốn đi xem kịch thoại với tôi không?" Giọng của Trì Trừng vô cùng hứng chí.

"Kịch thoại? Tôi không mấy biết xem." Tuần Tuần nói.

"Có gì là biết hay không biết chứ, cũng chỉ diễn những cái thế tục nhất thôi. Gian phu dâm phụ, trộm gà bắt chó, những cái này cô biết xem chứ? Kịch thoại này có tên là 'Kim phong ngọc lộ nhất tương phùng'. Tôi đã cố tình sắp xếp cho cô một vị trí tốt, biểu diễn trong một sân khấu nhỏ, nhìn người thật biểu diễn trong cự ly gần, rất có cảm giác đấy, bỏ qua rồi thì đừng hối hận!"

Tuần Tuần nắm chặt điện thoại, đã gần trưa, ánh mặt trời càng oi bức hơn, thiêu đến lòng bàn tay cô cũng ướt đẫm mồ hôi, cũng may có gió lướt qua, làm cho ga giường đã được phơi lên va đập vào mặt cô, mùi hương nửa khô nửa ướt, và còn có hơi thở của bụi trần.

"Tôi chỉ muốn biết vai chính là ai?"

"Cô xem, cô như vậy là rất tốt, giữa hai chúng ta không cần phải giả vờ hồ đồ. Muốn xem kịp thì hãy lập tức đến đây, tôi chờ cô trong khách sạn, cô biết chỗ tôi ở mà, phòng 516, đừng đi nhầm phòng."

Tuần Tuần từ từ ngồi xuống chiếc ghế đan ngoài ban công, để mặc cho ga giường lướt đến gần, lại rời ra xa, như một bàn tay xoa bóp cho cô vậy.

Là thật!

Là giả?

Đi!

Không đi!

"Chị diễm lệ" nói: đàn ông còn trẻ lăng nhăng cũng là bình thường thôi, con chỉ cần mắt nhắm mắt mở là sẽ hết một đời, quan trọng nhất là tiền, cầm lấy tiền rồi thì con không cần sợ gì cả.

Tăng Dục nói: bằng cái gì mà để hắn muốn làm gì làm, cho dù có ly hôn, cũng phải lấy lại thứ mình đáng có.

Luật sự Liên nói: nếu muốn tòa án phán xử đối phương bồi thường mức tài sản nhất định vì lỗi lầm của mình, cô nhất thiết phải nắm trong tay nhiều chứng cứ hơn.

Trì Trừng nói: cô sẽ không mất hết tất cả đâu, tôi sẽ giúp cô. Hắn sẽ phải trả giá vì hành vi của mình.

Mèo già nói: meo~ meo~

...

Tuần Tuần gọi đến di động của Tạ Bằng Ninh, hỏi: "Tối nay về ăn cơm không?"

Tạ Bằng Ninh nói: "Chắc không đâu, em tự ăn trước đi, việc trong công ty nhiều quá... đồng nghiệp gọi anh đi họp rồi, có việc gì để nói sau vậy."

"Ừm."

Cô cúp máy, cú điện thoại tiếp theo là gọi đến điện thoại cố định nơi anh làm việc. Rất lâu sau mới có người bắt máy.

"Alô, xin hỏi trưởng khoa Tạ ở đó không?"

"Hôm nay cuối tuần, trưởng khoa Tạ không có đi làm, có việc gì cô có thể gọi lại vào thứ hai đầu tuần."

Lâu nay Tuần Tuần vẫn biết khách sạn nơi Thiệu Giai Thuyên và Trì Trừng lưu trú, chỉ là chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ đến phòng của họ... À, nên nói là phòng của anh ta. Suýt chút quên mất, Tạ Bằng Ninh "tận tình chu đáo" đã đặt cho đôi tình nhân đang nhiệt luyến này hai căn phòng. 516 là của Trì Trừng, và phòng 518 ở kế bên là thuộc về Thiệu Giai Thuyên, hoặc giả, hôm nay nó còn thuộc về Tạ Bằng Ninh.

Khi Trì Trừng mở cửa phòng và nhìn thấy Tuần Tuần, khóe mắt anh mang đầy ý cười, đây làm gì là người đàn ông sắp sửa bắt gian người vợ chưa cưới của mình. Tuần Tuần nghĩ: Haiz, thanh niên bây giờ thật lơ là, đóng phim cũng không đóng cả bộ.

Anh nhanh chóng kéo cô vào phòng rồi đóng cửa lại. Điều ngoài dự đoán là, căn phòng ngăn nắp hơn Tuần Tuần tưởng, tư trang được sắp xếp gọn gàng, chỉ có vài chiếc áo mới thay treo tùy ý trên ghế, không gian kín mít bị mùi hương dìu dịu của bọt cạo râu phủ kín, và khi hít sâu, sẽ còn phát hiện ra mùi rượu.

Ánh mắt của Tuần Tuần dừng lại ở quầy bar trong phòng, trên đó có một chai rượu đã được uống hơn nửa, và phần đã đổ ra đó đang ở trong tay anh.

"Anh uống rượu vào lúc này sao?" Tuần Tuần nhíu máy.

Trì Trừng lại cho thêm ít đá vào ly của mình, quay đầu nhìn cô và cười nói: "Rượu giúp gan to hơn."

Tuần Tuần làm gì tưởng thật, cái gan to bằng trời của anh còn cần phải có rượu trợ uy sao? Cô nói nghiêm túc: "Rượu sẽ chỉ làm hư chuyện!"

Anh không phản bác lại, bảo cô ngồi, bản thân anh thì tựa lưng lên chiếc ghế đơn trong phòng.

Tuần Tuần nắm chặt túi của mình, đứng ngay chính giữa phòng nhìn quanh. Nói là bảo cô "Ngồi đi.", nhưng anh cũng không nghĩ xem cô phải ngồi ở đâu đây, chiếc ghế đơn duy nhất đã bị anh chiếm cứ một cách vô cùng không khách khí rồi, chẳng lẽ bảo cô ngồi trên giường? Hoàn toàn không thể nào. Tuần Tuần do dự một lúc, cuối cùng lựa chọn chiếc ghế nằm ở trong góc, cô lấy quần áo của anh qua một bên, sau đó ngồi ở một góc trên đó.

Không bao lâu thì cô đã biết cảm giác kỳ lạ của mình đến từ đâu. Rèm cửa màu tím đậm trong phòng bị kéo bít bùng, đèn cũng không mở hết, cả không gian đều trở nên bí ẩn và âm u, khiến cho chiếc giường lớn ngay chính giữa phòng càng trở nên vô cùng mập mờ. Đây cũng chính là lý do khiến cô phản cảm với khách sạn, bỏ qua những thành kiến không nói, bản thân nó cũng đã mang đến cho người ta một ám chỉ vô cùng mạnh mẽ, nghĩ đến Tạ Bằng Ninh và Thiệu Giai Thuyên hoặc giả đang ở kế bên, cảm giác quái lạ của cô càng thêm mãnh liệt.

Tuần Tuần không nói tiếng nào, cô đứng dậy nắm lấy một góc của rèm cửa dùng lực kéo ra hai bên. Ánh mặt trời như thanh kiếm sắt bén chém ra một khe hở sáng rỡ, nhưng giây lát sau đã lại bị xua đuổi. Trì Trừng đứng phía sau lưng cô, kéo rèm cửa vào nhau theo hướng ngược lại.

"Không thể mở ra." Sau khi kéo rèm lại, anh mở một mé rèm lên ra ý bảo Tuần Tuần nhìn ra ngoài, thì ra bên ngoài là một ban công thoáng, ban công của hai phòng kế nhau chỉ cách nhau một lang cang bằng thủy tinh, người có ý có thể dễ dàng vượt qua rào và nhìn lén mọi việc ở bên kia.

"Cô tưởng tôi cố ý kéo kín nó vậy sao? Trong lòng cô tôi là người như thế ư?" Trì Trừng nói một cách không xem đó là gì.

Một câu nói nghe như rất thẳng thắn của anh đâm thủng tâm tư của Tuần Tuần, khiến cô ngượng ngùng vô cùng, nhưng lại không thể phóng thích cô ra khỏi nổi bất an không thể nói thành lời đó. Bởi vì ngay lúc này đây, giọng nói của anh đang ở ngay trên đỉnh đầu của cô, mặt cô hướng ra ngoài ban công, và anh cũng thế, hai người đứng rất gần nhau, anh cơ hồ dính sát vào lưng cô, cánh tay cũng tựa vào cánh tay của cô, đặt ở trên rèm cửa. Chỉ cần Tuần Tuần quay người lại hoặc lui về sau, thì sẽ như là ngã vào vòng tay đang giang ra của anh vậy.

Tuần Tuần nín thở đợi một lúc, vẫn không thấy anh lui ra, rèm cửa trước mắt như nước biển màu tím lan tràn trước mặt cô. Cô cũng không để ý tư thế nữa, cúi thấp người chui ra từ phía dưới cánh tay của Trì Trừng, thế mới thoát ly khỏi phạm vi hơi thở của anh. Cô ngồi trở về góc ghế đó, chỉ vào chiếc ghế khác và nói với Trì Trừng: "Hoặc là tôi đi ngay, hoặc là anh trở về chỗ ngồi nói chuyện đàng hoàng."

Trì Trừng nhún vai, tiếp tục ngồi trở về chiếc ghế đơn của mình, chỉ là, anh đẩy ghế về phía cô đang ngồi, cười nói: "Cô cẩn thận đến thế, làm tôi có hơi không biết phải làm sao nữa."

"Họ đang ở kế bên?" Tuần Tuần đi thẳng vào mục đích đến đây hôm nay.

"Không, vẫn chưa về." Trì Trừng vội vàng bổ sung thêm trước khi cô tiếp tục hỏi: "Nửa tiếng trước Tạ Bằng Ninh đã đến rồi, tôi lo là cô sẽ bị gì đó làm nán lại nửa đường, lỡ mất 'chi tiết quan trọng', nên đã gọi cho Giai Thuyên, làm phiền cô ấy đến một quán bánh ở thành tây mua cho tôi cái bánh kem hạt dẻ. Bánh kem hạt dẻ là món hiệu của quán đó, rất nhiều người mua, qua 12 giờ trưa mỗi ngày thì không còn nữa, Tạ Bằng Ninh đã đi cùng cô ấy. Cô biết đó, cô ấy không phải người xấu, gần đây vì chuyện của Tạ Bằng Ninh, cô ấy rất nuông chiều tôi, xem như là bồi thường cho người đàn ông bị đội nón xanh vậy(đội nón xanh: cách nói để chỉ người đàn ông có vợ ngoại tình). Mà nói chứ, bánh kem ở đó tôi thích ăn thật đấy, lát nữa cô có thể nếm thử, nếu như cô còn nuốt trôi."

Tuần Tuần hoàn toàn không có tâm tư suy nghĩ cái bánh kem hạt dẻ gì đó, khó khăn lắm cô mới nói ra được một câu, nhưng lại phát hiện cổ họng của mình khô chát đến lạ thường.

"Họ thường xuyên... thường xuyên như vậy không?"

"Vậy cũng phải xem tôi có thường xuyên ra ngoài không về hay không." Trì Trừng cười khô hai tiếng, "Không phải người nào cũng dễ qua mặt như cô đâu."

"Vậy thì hôm nay anh đi đâu?"

"Đi gặp người thân của tôi."

"Anh còn có người thân ở đây sao?"

"Có, nhưng đều là những tên khốn. Mẹ tôi có một người em họ sinh trưởng tại đây, cũng tức là cậu họ của tôi. Giai Thuyên cũng biết người này, tôi nói với cô ấy, tôi phải đi tìm cậu đòi nợ, e là sẽ về trễ, cô ấy không có hứng thú với việc này."

"Cậu họ? Nói như thật vậy." Tuần Tuần lặp lại một cách châm chọc, cô nghe nói nói dối phải chú trọng vào chi tiết, nhìn từ mặt này, Trì Trừng quả là một cao thủ. "Bằng cái gì mà anh biết được Tạ Bằng Ninh hôm nay nhất định sẽ đến?"

"Dễ thôi, tôi xem di động của Giai Thuyên." Trì Trừng dựa lưng vào ghế và cười nói: "Tôi còn nói với người gác cổng của khách sạn là hôm nay tôi muốn cho bạn gái của mình một bất ngờ, tiện thể cho hắn một chút lợi ích, do đó, mỗi một lần Giai Thuyên ra vào khách sạn ngày hôm nay, tôi đều sẽ được thông báo, cô có thể yên tâm."

Tuần Tuần thấp giọng nói: "Yên Tâm?" Anh nói dễ dàng như một lẽ đương nhiên, giống như là anh đang thật sự chuẩn bị một bất ngờ cho người yêu của mình vậy, ai ngờ rằng lại là một cái bẫy để bắt cá trong hủ. Nếu đúng như anh từng nói, hận là vì đã từng yêu, vậy giờ đây anh bỏ nhiều tâm huyết đến thế, nghĩ chắc trước đấy anh cũng không phải là không động qua chân tình.

"Anh và Thiệu Giai Thuyên quen nhau như thế nào?" Trong quá trình chờ đợi dai dẳng, Tuần Tuần hỏi.

"Cô thật sự muốn biết?" Trì Trừng lắc lắc ly rượu trong tay, đá nhỏ phát ra những âm thanh va chạm. Anh nói: "Tôi gặp cô ấy ở phòng tập thể dục thẩm mĩ, lúc đó tôi làm thêm, cô ấy không quen biết tôi, tôi cứ luôn đứng ở một góc nhìn lén cô ấy, tôi thích nhìn gương mặt khi cô ấy cười, nó làm cho người ta giống như những viên đá trong ly rượu này vậy, ngày càng nhỏ dần, hòa tan từng chút một..."

Tuần Tuần bất giác tưởng tượng ra cảnh tượng đó theo lời miêu tả của anh, đó chắc sẽ là một hình ảnh rất đẹp, tiếc là cô lại cảm thấy có chỗ nào đó không đúng, có lẽ là vì cô không cách nào liên hệ người đàn ông cuồng vọng trước mặt mình với vị thiếu niên nấp ở một góc nhìn lén người ta chăng, và còn nữa, tại sao anh phải đi làm thêm ở phòng tập thể hình?

Cô vốn định hỏi, nhưng lại chợt chú ý thấy màu hổ phách trong ly của anh đã cạn rồi. Không biết là vì quá khứ quá đẹp hay là do tửu tinh, khóe mắt của anh đã hoe hoe đỏ, khi anh cười, ý cười đó cũng là bồng bềnh.

"Trì Trừng, đừng uống nữa, bỏ rượu xuống!" Tuần Tuần cảnh cáo một lần nữa.

Trì Trừng đứng dậy đi đến quầy bar, vừa đi vừa quay đầu lại nhìn cô cười nói: "Yên tâm, tửu lượng của tôi tốt lắm. Cô có cần uống một chút không?"

"Tôi nói thật đấy, đừng uống nữa, chí ít bây giờ đừng uống!" Tuần Tuần đi theo đến quầy bar khuyên ngăn anh.

"Sai. Lúc này mới là giây phút đáng để uống một ly." Trì Trừng quay lưng lại, trên tay quả nhiên đã có thêm một ly. "Cô nghĩ xem, lát nữa chỉ cần cô dùng lực mở cửa phòng ra, wow, một màn kịch xuất sắc sẽ hiện ra trước mặt, và sau đó cô sẽ được giải thoát... nào.... một chút rượu không say được đâu..."

Tuần Tuần né tránh ly rượu mà anh đưa đến trước ngực.

"Bảo anh bỏ ly xuống có nghe không?"

"Cô uống một ngụm tôi sẽ bỏ xuống."

"Anh còn quấy rối nữa tôi đi ngay lập tức!"

"Đi đâu? Về nhà tiếp tục làm người vợ hiền thục bị ruồng bỏ sao?"

"Xê ra chỗ khác!"

"Một miếng thôi."

"Bỏ xuống..... A!"

"À..."

Hai người đưa qua đẩy lại, không biết là tay ai đã dùng lực hơi mạnh, ly nghiêng qua một bên, rượu trong đó văng ra, hòa lẫn với đá, toàn bộ đổ hết lên áo của Tuần Tuần.

Hơi lạnh đó ập vào tim, Tuần Tuần hạ thẳng hai tay, nhắm chặt mắt lại. Cô hối hận tại sao lại không tránh xa người này một chút, không, cô hối hận mình không nên đến đây.

Đại khái là Trì Trừng cũng biết mình đã gây họa, liền rút liền mấy miếng khăn giấy không hề suy nghĩ mà lau lên ngực của Tuần Tuần nơi áo cô bị ướt, cho đến khi cổ tay của anh bị cô đánh ra chỗ khác, sau đó chỉ nghe Tuần Tuần cắn răng nói: "Anh muốn làm gì?"

Trì Trừng mặt đỏ bừng, lui lại một bước, xòe bàn tay ra, "Xin lỗi!"

"Tránh xa tôi ra!" Tuần Tuần quay lưng lại với anh, cúi đầu nhìn áo của mình, cô tuyệt vọng khi phát hiện nó ướt thật triệt để. Cô mặc áo vải silk màu nhạt, rượu đổ lên đó nhìn vào là chú ý thấy ngay, khiến cho cô đi cũng không phải mà ở lại cũng không phải. Chần chừ một lúc, cô chỉ còn có thể ôm hộp khăn giấy ngồi trở về góc của mình tiếp tục nghiêng người giải quyết chiếc áo.

Một lúc sau, cô nghe thấy tiếng bước chân của Trì Trừng ngày một gần hơn, vừa định bảo anh cút xa ra một chút thì lườm thấy tay anh cầm cái máy sấy.

"Tôi biết là cô tuyệt đối không thay quần áo của tôi đâu, xin lỗi mà, thử cái này coi có thể làm cho áo khô nhanh một chút không?"

Tuần Tuần không nhìn anh, cô cúi đầu nhận lấy máy sấy, nhìn quanh khắp nơi tìm ổ cắm. Trì Trừng đứng ở cạnh tủ một lúc sau, thấy cô vẫn không tìm thấy, mới đi đến gần, ngồi xổm xuống giúp cô cắm điện vào ổ cắm gắn ở phía sau ghế nằm.

Làm hết những việc này, anh không đứng lên ngay mà vẫn ngồi xổm ở đó, ráng nhìn nửa gương mặt mà cô đã cố quay qua một bên.

"Đừng giận nữa, đều là lỗi của tôi hết."

"Đương nhiên là lỗi của anh. Tôi biết anh cố ý mà, thật ra anh muốn gì đây? Anh nói thẳng ra đi, Trì Trừng, anh muốn làm gì!" Tuần Tuần lạnh lùng nói.

Trì Trừng hỏi: "Cô đã định là tôi không có ý tốt, vậy thì cô nghĩ cho tôi một tội danh đi, cô nói tôi muốn làm gì? Cô nói là tôi nhận!"

Tuần Tuần không trả lời. Chẳng lẽ bắt cô nói, tôi cho rằng anh lấy lý do bắt gian vợ chưa cưới, để làm việc xấu với một người đã có chồng sao? Bản thân cô cũng cảm thấy hoang đường.

"Hình như lần nào tôi cũng làm cho cô nóng giận."

"Tôi thật không hiểu, tại sao anh cứ phải lựa lúc này để uống rượu chứ, ngay cả một chút năng lực kìm chế bản thân anh cũng không có sao? Uống say rồi thì có lợi gì cho anh?" Tuần Tuần nói trong giận dỗi.

"Tôi uống không có nhiều. Tôi chỉ không muốn mình quá tỉnh táo trong lúc này." Trì Trừng thấp giọng nói với Tuần Tuần: "Cô muốn nhìn thấy nét mặt đó của họ không? Dẫu rằng cô chỉ muốn bắt giò họ! Dẫu rằng khi quay đầu đi cô đã khiến họ phải mất hết tất cả."

Tuần Tuần im lặng. Trì Trừng và Thiệu Giai Thuyên như thế nào cô không rõ, nhưng cô và Tạ Bằng Ninh kết hôn đã ba năm, một ngàn mấy ngày đêm ở bên nhau, tuy không có tình cảm sâu đậm, nhưng cũng không phải chưa từng vui vẻ qua, chí ít cô đã từng tìm thấy niềm an ủi và tưởng tượng ra được thiên trường địa cửu ở Tạ Bằng Ninh. Dẫu cho anh có làm bao nhiêu việc xấu xa, khi cầm đao lên, cô cũng không phải là không có do dự.

Cô thở dài.

Trì Trừng run rẩy giơ tay vuốt những sợi tóc dọc men tai của Tuần Tuần, bị cô hất ra, anh thuận theo hướng nơi bàn tay của cô buông xuống, ngã người, cúi thấp đầu, cho đến khi chạm vào bàn tay mà cô đặt bên chân, anh cầm tay của cô áp vào mặt mình, hạ thấp giọng nói: "Tôi không quên được gương mặt khi cô ấy cười, ba năm rồi, chưa bao giờ quên."

Chương 11 - Bắt gian ký sự

Trên mu bàn tay của Tuần Tuần, mặt của Trì Trừng ngày càng nóng dần và rực lên như lửa, cô rút ra cũng không phải, không rút ra cũng không phải, hành vi của anh rõ ràng là đã vượt mức đạo đức rồi, song, sự lạc lõng và nỗi thất vọng trong mắt anh trong giây phút này là chân thật đến thế, dẫu cho là đối với một người luôn mang thái độ hoài nghi với bất kỳ việc gì như Tuần Tuần, cũng không khỏi có chút động lòng, nếu như đây cũng là giả, vậy cái gì mới là thật?

Cô thử an ủi Trì Trừng: "Nếu như anh thật sự để tâm Thiệu Giai Thuyên đến vậy, thì hai người không phải là không còn khả năng tiếp tục đâu. Dẫu sao hoàn cảnh của hai người cũng không giống chúng tôi, tôi và Tạ Bằng Ninh là vợ chồng, phải chịu sự trói buộc của hôn nhân, nhưng Thiệu Giai Thuyên vẫn còn được lựa chọn. Huống chi, hai người có tình cảm...." Cô nói một lúc, lại cảm thấy những lời mình nói toàn là nhảm nhí, tình huống hiện thực là, không bao lâu nữa, chồng của cô và vợ chưa cưới của Trì Trừng sẽ bị bắt gian tại giường, là súng thật đạn thật, là bằng chứng rõ ràng, đến lúc đó, gì mà vợ chồng không vợ chồng, tình cảm không tình cảm, tất cả đều không đáng để nói.

Trì Trừng như nhìn thấu được tâm tư của cô, anh hơi ngẩng đầu lên, hỏi: "Tuần Tuần, cô nói xem thế giới này có điều gì là đáng tin cậy?"

Tuần Tuần vốn định trả lời là "bản thân", chỉ có bản thân mình là đáng tin cậy nhất trên thế gian. Nhưng còn chưa nói ra thì cô đã đặt nghi vấn, bản thân có đáng tin cậy không? Có những lúc.... rất nhiều lúc... giống như bây giờ đây, đáp án đều là: Không.

Trì Trừng nắm lấy tay của Tuần Tuần, ngón tay anh cọ sát nhẹ trên tay cô, và lúc này, giọng nói hơi khàn của anh cũng như đang cọ sát vào trái tim của cô.

"Bằng cái gì mà mình để họ muốn làm gì thì làm, Tuần Tuần, họ bất nhân, chúng ta bất nghĩa."

Tuần Tuần như bị đánh thức và muốn rút tay ra, nhưng lại phát hiện tình hình trước mắt tương đối bất lợi với mình.

Trì Trừng nhìn như có hơi say, nhưng tay chân lại không hề hàm hồ, cô giật tay lại, bàn tay anh đặt trên tay cô không những không buông lỏng ra, trái lại cả người còn ngửa về trước theo đà lui về sau của cô. Vị trí mà ban đầu Tuần Tuần lựa chọn cũng rất không sáng suốt, vì không muốn có điều gì hiểu lầm, trước đó cô chỉ ngồi ở một góc nhỏ của chiếc ghế nằm, lúc này lại gấp gáp muốn kéo xa khoảng cách giữa hai người, trọng tâm của cô hướng ra sau, không có điểm tựa ở sau lưng, anh lại nhích đến gần, cô hoang mang đến đứng ngồi không vững, cả người bị ngã ra sau do mất thăng bằng, tay của anh lại khóa chặt cổ tay của cô, thế là, tình huống trở thành như cô đang dẫn dắt anh nằm xuống, Trì Trừng đương nhiên là rất vui lòng thuận thế tiến lên, chỉ trong chốc lát tư thế của hai người đã biến thành trên dưới giao nhau trên chiếc ghế dài.

Huyết dịch trong cơ thể của Tuần Tuần xông hết lên mặt lên não, mỗi một lần giằng co muốn ngồi dậy, đều như đang càng sát vào người anh hơn, thần thái trong mắt và ý cười trên khóe miệng của Trì Trừng thì càng bí ẩn hơn.

"Anh đứng lên! Chúng ta sẽ không như họ!" Cô thở gấp, cô muốn nghiêm túc mà nói hết câu, nhưng lại chợt cảm thấy cảnh tượng này sao lại có hơi giống phiên bản hạn chế của "Hoa Dạng Niên Hoa", chỉ là, trên người cô không có chiếc sườn xám như Trương Mạn Ngọc, nhưng sự mập mờ lúc này là không hề thua kém. Ý cười trên mặt của Trì Trừng lại càng tăng thêm.

"Suỵt, đừng vùng vẫy.... đừng động đậy! Còn động đậy nữa thì hậu quả tự chịu." Giọng nói và hơi thở ấm nóng của Trì Trừng đều đang ở sát bên tai Tuần Tuần, cô nhích hay không nhích thì cũng như gai ở trên lưng.

"Tôi có một đề nghị, họ chưa về ngay đâu, chờ đợi khô khan như thế, chi bằng chúng ta tìm chuyện gì đó thú vị để làm." Anh nói như đang cắn trên tai của cô vậy.

Toàn thân Tuần Tuần cứng căng, cô mắng: "Anh thật hạ lưu! Nghĩ cũng đừng nghĩ !"

Trì Trừng không lời, nét mặt đầy oan ức. "Tôi đã nói làm chuyện 'hạ lưu' hồi nào? Chẳng lẽ.... trong mắt của cô, chuyện thú vị và chuyện hạ lưu là một, chỉ có hạ lưu mới thú vị?"

Tuần Tuần lúng túng đến chóng mặt, so về tính xảo quyệt và tài cãi lý, cô và Trì Trừng căn bản không ở trên cùng một mức độ. Thế là cô mò mẫm gì đó ở bên người mình, vừa mới chạm vào thì túi xách của cô đã liền bị Trì Trừng giật trước và ném ra phía xa.

"Những thứ khẩu vị mạnh như nước khoáng xịt mặt và cây chích điện tôi đều không thích."

"Anh cho tôi ngồi dậy đã, tôi không đấu tranh miệng lưỡi với anh!"

Trì Trừng quay mặt về phía cô, như là sắp chạm vào môi cô, Tuần Tuần ngước mặt ra sau cố gắng để cằm cao lên để tránh khỏi hơi thở của anh.

"Cô muốn nhảy qua bước đấu tranh 'miệng lưỡi' sao?" Anh cố ý nhấn mạnh hai chữ đó, nhìn Tuần Tuần vừa xấu hổ vừa tức giận đến muốn chết, hận đến muốn cắn đứt ngay đầu lưỡi của mình, Trì Trừng không kìm được mà cười phụt ra. "Cũng 'thú vị' thật đấy, nhưng mà đừng nôn nóng, tôi có cái còn 'thú vị' hơn, cô biết đấy, khẩu vị của tôi không có mạnh như cô... thật ra tôi chỉ muốn hỏi cô, có muốn xem xe lửa không?"

"Hả?" Tuần Tuần cảm thấy não của mình nhất định là bị treo máy rồi, tình cảnh đang xảy ra trước mặt đều không mấy chân thật, ngay cả lời nói của anh cũng không ăn rơ vào nhau, làm cô chẳng hiểu gì cả. Cô chỉ muốn kết thúc cuộc đối thoại 'thú vị' này thôi.

"Xe lửa mà cô tặng tôi đó? Quên rồi sao?" Trì Trừng nghiêm túc nói: "Cô không muốn kiểm duyệt quà tặng mà mình đã tặng sao? Tôi rất là thích, đúng lúc hôm nay cũng đang mặc."

Cuối cùng Tuần Tuần cũng hồi thần lại, cô nhắm mắt lại hét lên một tiếng "Cút!" và giơ chân lên muốn đạp anh ra, cô không thể tin được là sao lại có người có thể dùng ngữ khí nghiêm túc đến thế để nói một chuyện 'thú vị' đến vậy, không, là 'hạ lưu' đến vậy.

Trì Trừng đè chân cô về chỗ cũ, an ủi nói: "Đừng gấp, đừng gấp, lát nữa sẽ 'lăn' ! (tiếng Hoa dùng từ "lăn" để chỉ "lăn ra ngoài", tiếng Việt mình gọi là "cút" do đó mới có vụ "cút", "lăn") Cô không xem thì tôi vứt nó đi đó, vứt ngay bây giờ!"

Tuần Tuần muốn khóc luôn rồi, nếu như hai tay của cô đang được giải phóng, việc đầu tiên cô làm chính là tát thật mạnh vào mặt mình, cô bắt gian cái quái gì chứ, chẳng thà suốt đời ở giá trong cái thành trống rỗng của Tạ Bằng Ninh, cũng không muốn tự nhiên đưa mình đến tay một người vô sỉ vô loại như Trì Trừng để cho anh làm nhục.

"Nét mặt của cô như vậy là sao? Yên tâm, tôi chỉ nói thôi mà, món quà đầu tiên cô tặng cho tôi, tôi không vứt đâu." Trì Trừng không nín được cười.

"Tôi có chết mới đi tặng quà cho anh, tiền để mua chiếc quần đó rõ ràng là tôi cho anh mượn, sau đó anh cũng trả lại cho tôi rồi, chẳng liên can gì với tôi cả!"

"Hở?" Trì Trừng suy nghĩ một lúc, "Nhưng mà tôi nhớ hôm đó khi ở trên sân thượng, cô đã lại trả tiền cho tôi mà, nên vẫn xem như là cô tặng cho tôi."

"Tiền đó là tôi mua bộ dụng cụ uống trà của anh!" Tuần Tuần đã quên mất thật ra mình đang tranh cãi về việc gì rồi.

"Bộ trà vỡ cả rồi, còn mua gì nữa? Thôi được rồi được rồi, chúng ta đừng tính toán kỹ như vậy nữa. Một câu thôi, cô xem hay là không xem? Nói không chừng sẽ khác với cái trước đây cô thấy đấy." Trì Trừng lại một lần nữa thì thầm bên tai cô, hơi thở làm cô dợn cả tóc gáy.

Xem tức là cởi, không xem tức là cởi hết. Tuần Tuần ngăn chặn bàn tay chuẩn bị tiến công của anh, trong lúc tức điên cô không còn lựa lời. "Có gì mà không giống! Đàn ông đều là tiền cắc một đồng, chính diện là số '1′, mặt còn lại là hoa cúc. Nếu như anh không giống, trừ phi của anh là tiền cắc kỷ niệm in hai hoa!"

Trì Trừng khựng người, hành động tiếp theo là vùi đầu vào cổ cô mà cười khanh khách. "Những lời như vậy cô có bao giờ nói với Tạ Bằng Ninh chưa? Chắc chắn là chưa! Tuần Tuần, em thật là thú vị, không phí công anh thích em."

Tuần Tuần cắn răng, "Anh đã nói rồi, giống như anh thích mẹ mình vậy. Anh đối xử với mẹ mình như vậy sao?"

Trì Trừng vẫn cười, "Con người của cô đó, có lúc rất thông minh, có lúc lại khờ quá..." Giọng của anh từ từ thấp xuống, "Thật ra giữa con người với con người nhất định là phải có điểm không giống nhau, cô chưa thử qua làm sao biết? Cô đã thử qua chưa? Một người đàn ông khác ngoài Tạ Bằng Ninh?"

"Đứng lên, không liên quan đến anh, anh còn như vậy nữa tôi gọi người đó!"

"Cô không dám trả lời tôi?"

"Tôi không như mấy người, trong hôn nhân của tôi, tôi không thẹn với lòng mình!" Giọng của Tuần Tuần có hơi run rẩy, không biết là do phẫn nộ hay là vì lý do khác.

"Không thẹn với lòng thì cô có được gì? Bảng hiệu trinh tiết? Hãy nghe tôi, cô xứng đáng nhận được đối đãi tốt hơn."

"Giống như anh bây giờ?!"

"Chí ít tôi mạnh hơn Tạ Bằng Ninh, bất kể là về mặt nào." Anh quay qua cắn nhẹ lên cổ và dái tai của cô, lúc thì nhẹ, lúc thì mạnh, lúc nhẹ thì chỉ là nhột, khi mạnh thì có hơi đau, giống như dùng lực siết chặt cổ tay, đợi đến khi máu ngưng chảy, lại chợt buông tay ra.

"Anh tự tin vậy sao?"

"Em nói xem?"

Tuần Tuần rất khó để không suy nghĩ đến nguyên nhân khiến anh tự tin đến vậy, chẳng lẽ là kiểm chứng mà Thiệu Giai Thuyên đã cho anh? Hình ảnh Thiệu Giai Thuyên và Tạ Bằng Ninh quấn với nhau hiện lên trong đầu cô, là quá khứ, hay là hiện tại? Nếu như lòng tin của anh thật sự có được từ Thiệu Giai Thuyên, vậy Tuần Tuần chỉ có thể cảm thấy bi ai thay cho Tạ Bằng Ninh. Trong mắt của người phụ nữ mà cả đời anh cũng không quên, anh cũng chỉ có thế. Còn bản thân Tuần Tuần? Cô không yêu cầu ở anh điều gì. Vẫn là câu nói của Trì Trừng, cô cần quá ít, do đó cuối cùng không được gì cả.

Có lẽ do cảm nhận được sự không tập trung của cô, Trì Trừng chợt gia tăng sức mạnh, Tuần Tuần bị đau, khẽ rít lên một tiếng, bờ môi đang sát trên môi cô thừa cơ tiến vào, như một con rắn xảo trá nhanh nhẹn.

Bàn tay chặn trước ngực anh của Tuần Tuần dần mất đi cảm giác, cô cố gắng hít thở, những nơi chạm vào toàn mang mùi vị của anh, mùi vị của tuổi trẻ!

Tuổi trẻ thật tốt, ngay cả mồ hôi và hơi thở của tình dục cũng đều sạch sẽ và mang một sức sống trẻ. Nghe nói ở nước Nhật có một cách nói gọi là "gia linh khướu", ý chỉ cùng với sự gia tăng của tuổi tác, hương vị phát ra từ cơ thể của mỗi người sẽ ngày càng mặn mà, do đó những người lớn tuổi sẽ có "vị người già" đặc trưng. Tuần Tuần nghĩ đến chiếc giường lớn mà cô và Tạ Bằng Ninh đã nằm ba năm qua, có lẽ cô sẽ ngày một già đi, và phát ra mùi thối ở trên đó.

Anh và Tạ Bằng Ninh quá khác nhau rồi. Tạ Bằng Ninh là một người truyền thống và khá cẩn thận, hoặc giả sự cẩn thận đó chỉ là đối với cô. Còn Trì Trừng là phóng túng, bừa bãi và không hạn chế. Tuần Tuần vô tình chạm vào cơ thể của anh, cô bắt đầu tin là anh đã từng làm thêm ở phòng tập thể dục thẫm mĩ. Anh không thuộc dạng cơ bắp lực lưỡng, nhưng săn chắc và linh hoạt, đây là vóc dáng của một người trường kỳ luyện tập hợp lý và có ý thức, giống như thầy dạy thể dục thẫm mĩ của cô từng nói, đó là nét đẹp hài hòa chứa đầy sức sống. Tuần Tuần choáng váng, không rõ là do hơi rượu từ miệng anh hay là hương rượu còn vương trên áo làm cho khả năng khống chế của cô liên tục nhượng bộ, trong đầu toàn là những suy nghĩ hỗn tạp, song, cô không cảm thấy xa lạ với cảm giác tình dục này, nó xuất hiện trong giấc mơ của cô, là cơ thể của tuổi trẻ, là quấn vào nhau ở trên không, dẫu khiến cho người ta mặt đỏ ửng lên nhịp tim gia tăng, nhưng cũng là một sự hưởng thụ chứa đầy sức sống. Chẳng lẽ giống như những người vô liêm sỉ đã nói, trong con người của mỗi một phụ nữ đàng hoàng đều tiềm ẩn một Phan Kim Liên?

Trong giây phút Tuần Tuần được đón nhận không khí, Trì Trừng vòng vo bên môi cô, vừa nói trong mông lung: "Thật ra anh rất thích 'đấu tranh miệng lưỡi' của chúng ta, tiếp theo đây, em muốn anh 'cút', hay là để anh đi tìm tiền cắc, cho em quyết định coi muốn xem chính diện hay là phản diện?"

Tuần Tuần vừa thở gấp vừa châm chọc: "Anh cũng rất thiện giải nhân ý." (hiểu ý người khác)

Tiếng cười của Trì Trừng truyền đến từ trước ngực cô, anh nói: "Thật ra anh còn rất thiện giải nhân 'y' ." ("Ý" và "Y" cùng âm, "y" là áo; "giải" ở đây nghĩa là cởi)

Tuần Tuần chỉ cảm thấy một lúc nóng, một lúc lạnh, lúc thì tỉnh táo, lúc thì mơ hồ. Cô cũng không rõ thật ra mình có kháng cự không, sau đó cô đã chẳng còn nhớ gì nữa, chỉ nhớ bàn tay của anh, và cả cái đau khi bị cắn trên người... Tiễn đã căng trên dây cung, lúc này đột nhiên có tiếng chuông điện thoại kêu lên, Trì Trừng mắng nhỏ một tiếng, nhưng bàn tay lại càng nhanh hơn. Sợi dây bảo vệ cuối cùng trong não của Tuần Tuần thoắt chốc giật căng lên, kéo rung chiếc chuông cảnh báo bên trên.

Cô đang làm gì vậy? Cho dù có muốn tìm một người đàn ông làm bừa, thì cũng không phải là anh! Huống chi đây là đâu chứ, cô đến đây là vì cái gì?

Cô thức tỉnh, lí trí lập tức hoàn toàn trở về, thấp thoáng hiểu rằng tình cảnh nguy rồi. Trong lúc nóng vội, không biết là sức lực từ đâu ra, cô dùng hết sức giằng co, đẩy Trì Trừng đang không hề phòng bị té sang một bên. Tuần Tuần thừa cơ ngồi dậy, định đứng lên tránh ra xa, ngờ đâu Trì Trừng nắm lấy tay cô từ phía sau, kéo cô trở về, hai người lại rơi trở về chiếc ghế dài.

"Anh muốn làm gì?" Sự si mê trong mắt của Tuần Tuần đã hoàn toàn biến mất, giờ đây chỉ còn cảnh giác.

Nhưng Trì trừng lại vẫn là nét mặt như cười như không cười. "Em nói xem anh đang 'làm' gì?"

Anh cúi người hôn cô, Tuần Tuần né tránh.

Trì Trừng dùng nửa người đè cô xuống. "Rõ ràng lúc nãy em thích mà, hà tất phải tự gạt mình?"

Trong lúc hai người giằng co, phía cửa phòng chợt vang lên một tiếng "cạch".

Toàn thân Tuần Tuần cứng đơ, trong đầu không còn gì cả.

Thiệu Giai Thuyên ngâm nga một điệu nhạc, vừa dùng chân đẩy cửa vào phòng, trên tay xách đầy những túi to túi nhỏ, hiển nhiên là cô hoàn toàn không ngờ rằng trong phòng còn có người, mải miết đi đến gần bar rượu, mới kinh ngạc khi phát hiện trên chiếc ghế dài ở góc tường, có hai bức điêu khắc. Cô há miệng, buông tay, giống như thước phim quay chậm trong điện ảnh, nhưng lại không phát ra một âm thanh nào, đồ vật trên tay cô rơi cả xuống đất, hoa tươi, rượu vang, bia lon, thức ăn vặt, bánh kem, chiếc hộp được gói ghém công phu.... tất cả rơi trên nền nhà trải thảm màu đỏ sẫm, và cũng thế, không có lấy một tiếng động.

Tuần Tuần kéo áo che người lại một cách máy móc, Trì Trừng thì dễ dàng hơn, anh tiện tay cầm áo thun lên mặc vào, rồi ngồi thẳng lên.

Thiệu Giai Thuyên run lẩy bẩy, nhìn hai con người trên ghế, lại nhìn đồ vật bị rớt dưới đất. Tuần Tuần nghĩ bụng, là vậy rồi, đợi khi cô ấy hồi thần lại, giây tiếp theo ắt hẳn là mình sẽ bị kéo đầu lôi xuống đất thôi, giống như tất cả những phụ nữ hạ tiện bị bắt tại trận vậy. Cô đã từng tưởng tượng cảnh tượng này trăm ngàn lần, và trong những ảo tưởng đó, cô là người bắt gian, lúc đó cô thường nghĩ, phụ nữ hà tất phải làm khó phụ nữ, cô sẽ không động tay với Thiệu Giai Thuyên, nhưng điều tức cười là, ngay bây giờ đây, cô thậm chí không dám mơ đến lòng nhân từ của Thiệu Giai Thuyên.

Sự yên tĩnh đáng sợ này duy trì gần mười giây, ngay chính giữa phòng chợt phát ra tiếng khóc lớn. Thiệu Giai Thuyên ngồi xổm xuống, hai tay ôm gối, khóc nức nở như một đứa trẻ. Tuần Tuần không biết phải làm sao, tay cô run rẩy, kiểu nào cũng không tìm được chiếc nút trên áo.

Trì Trừng nhanh chóng đóng cửa lại, che lấp đi 'sắc xuân' hỗn độn trong phòng trước khi người ở phòng đối diện xuất hiện. Khi trở về, đi ngang qua Thiệu Giai Thuyên, anh e hèm một tiếng, lặng lẽ đặt tay lên vai cô.

"Đừng khóc nữa."

Thiệu Giai Thuyên lập tức bùng phát, cô đứng dậy buôn mạng đánh đập người đang đứng trước mặt mình.

"Anh đối xử với em như vậy sao? Anh đã nói có thể không tính toán chuyện quá khứ của em và Tạ Bằng Ninh, chỉ cần trong lòng em có anh, chúng ta sẽ có thể làm lại từ đầu! Em đều đã nghe theo anh, em nghe anh hết rồi, anh nói thích ăn bánh kem hạt dẻ ở tiệm đó, em liền đến đó mua dù cho nó cách nơi này đến ba khu, một lòng một dạ xếp hàng đứng chờ mua cái mới ra lò cho anh, để anh từ nhà cậu trở về sẽ được bất ngờ! Chỉ cần anh chịu tha thứ cho em thôi. Anh tha thứ cho em như thế này sao? Đến với vợ của Tạ Bằng Ninh?"

Thiệu Giai Thuyên chỉ tay về Tuần Tuần, ánh mắt như gươm, gương mặt đầy lệ. Lúc này, Tuần Tuần chẳng thà Thiệu Giai Thuyên bước đến tát cho mình vài cái, cũng không muốn nhìn cô ấy như một đứa trẻ không biết phải làm sao, như thế càng làm cô trở nên thêm hoang đường, thêm vô sỉ.

"Không phải tại em, vấn đề ở anh." Trì Trừng lau đi nước mắt của Thiệu Giai Thuyên, cô vẫn đang khóc không ngừng. "Cái không nên thấy em cũng thấy rồi, anh cũng không giải thích nữa. Anh không có tốt như em tưởng, em cũng không cần phải vì anh mà uất ức bản thân mình."

"Hai người đều khốn nạn! Tạ Bằng Ninh mở miệng là nói trong lòng chỉ có em, nhưng em bảo anh ấy ly hôn xong hãy đến tìm em, anh ấy chẳng tỏ ý gì cả. Đúng vậy, trước đó em không nên không rõ ràng với anh ấy, nhưng em cũng đã nhận lổi rồi, anh biết rõ hiện giờ em chỉ muốn một lòng một dạ muốn ở bên anh, vậy mà anh lại đổi kiểu nhục mạ em như vậy! Hai người thật là vô sỉ, đê tiện... dơ bẩn!"

Tuần Tuần ngồi trên ghế, nghe những lời của Thiệu Giai Thuyên, mỗi một từ phẫn nộ mà cô ấy tuôn ra, Tuần Tuần cũng không tự chủ mà run lên. Cô có thể tưởng tượng được, Thiệu Giai Thuyên đã dùng hết khả năng của mình để nghĩ ra những từ ngữ tổn thương nhất để mắng người khác, và mắt của cô ấy từ đầu đến cuối không hề nhìn Tuần Tuần, có lẽ vào lúc này, trong lòng cô, Triệu Tuần Tuần chỉ là một người phụ nữ phóng đãng và đáng thương, là một công cụ để Trì Trừng trả đũa cô, do đó ngay cả một cái nhìn, cô cũng không thèm.

Thiệu Giai Thuyên không thể mắng tiếp nữa, chỉ biết tiếp tục rơi lệ. Hai tay Trì Trừng để trong túi quần, đứng dựa trên bàn đọc sách, nét mặt không chút cảm xúc, anh đang chờ đợi bước phản ứng tiếp theo của cô.

"Em biết anh muốn chọc giận em, nhưng anh kéo vợ của Tạ Bằng Ninh vào đây để làm gì chứ? Anh cảm thấy chưa đủ rối sao?" Thiệu Giai Thuyên nức nở, đã tìm lại được chút lí trí, Tuần Tuần hiểu, Thiệu Giai Thuyên vẫn chưa muốn rời xa Trì Trừng.

"Được." Cô ngẩng cao gương mặt đầy lệ, thần thái kiên quyết, "Bây giờ thì chúng ta huề rồi. Trì Trừng, đừng ai oán trách ai nữa, chúng ta cùng về Thượng Hải, ngày mai sẽ đi ngay! Nhưng bây giờ, anh đuổi cô ta đi trước!"

Thiệu Giai Thuyên nhìn Trì Trừng, tay chỉ về Tuần Tuần.

Tuần Tuần hít sâu một hơi, một tay kéo chặt phần trên của áo, đứng lên.

Trì Trừng cúi thấp đầu, rồi lại ngước lên, nhìn cô gái đã từng là người vợ chưa cưới của mình. Anh nói: "Giai Thuyên, không phải là vấn đề huề hay không huề. Anh thích cô ấy, bất kể cô ấy là vợ của ai."

"Anh nói lại lần nữa!" Thiệu Giai Thuyên đờ đẫn nói.

"Anh nói anh thích Triệu Tuần Tuần, không liên quan đến quá khứ của em và Tạ Bằng Ninh...." Trì Trừng rất bình tĩnh mà lặp lại.

Chợt có tiếng gõ cửa vang lên, ban đầu cả ba còn tưởng là người phục vụ lên dọn dẹp phòng, nên đều không chú ý, song, tiếng "cộc cộc cộc" vẫn cứ tiếp tục.

"Ai?" Thiệu Giai Thuyên hỏi.

"Giai Thuyên, em có trong đó không?"

Đây là giọng nói mà những người đang có mặt đều cảm thấy quen thuộc, nhất là Tuần Tuần. Và đây cũng là lần đầu tiên cô cảm nhận được cảm giác bất lực một cách sâu sắc đến thế.

Thiệu Giai Thuyên chợt lộ ra một nụ cười kỳ lạ và phức tạp. Cô nói bằng giọng thê lương tuyệt vọng, với tâm thái 'không phải anh chết thì tôi chết' : "Được, anh 'thích' cô ta, quá tốt rồi. Đúng lúc đủ người, hôm nay chúng ta sẽ nói rõ ràng với nhau!"

Cô quay lưng ra mở cửa. Tuần Tuần có nghĩ đến việc ngăn chặn, nhưng suy nghĩ này chỉ vừa xuất hiện thì cô đã biết chỉ là vô dụng.

"Anh nói em lơ mơ mà không tin, em để quên chìa khóa phòng trên xe của anh nè." Tạ Bằng Ninh nói với Thiệu Giai Thuyên ngoài cửa phòng. Dứt câu, anh nhìn thấy nước mắt và biểu hiện kỳ lạ của cô, bèn nhìn vào phòng theo tiềm thức, từ góc độ của anh, chỉ có thể trông thấy Trì Trừng vẫn đang đứng dựa trên bàn đọc sách.

"Xin lỗi, có phải là anh không nên đến?" Tạ Bằng Ninh ngập ngừng, xem ra anh cũng giống như Thiệu Giai Thuyên, đều tin rằng hôm nay Trì Trừng sẽ đến nhà của "người cậu họ" không biết có thật hay không của anh, và điều khiến cho Tuần Tuần cảm thấy tức cười hơn là, Tạ Bằng Ninh gạt vợ của mình, thức dậy sớm trong ngày cuối tuần, chỉ là để lái xe chở bạn gái trước đây, dì nhỏ của mình đến một khu xa nơi sống để chuẩn bị một bất ngờ cho người chồng tương lai của cô ấy.

Là cái gì với cái gì đây! Đời người quả nhiên giống bàn trà, bạn biết rõ trên đó để đầy tách trà, nhưng điều đáng bi lại là, bạn không biết trên đó rốt cục có bao nhiêu cái, cũng không biết là tách trà kiểu gì, và cụ thể là nó sẽ bi đến mức độ nào. (trong tiếng Hoa, từ "tách trà" đồng âm với từ "bi kịch", do đó thường gọi tách trà là bi kịch)

Thiệu Giai Thuyên mở rộng cửa ra, kéo Tạ Bằng Ninh vào trong, giọng nói của cô trở nên sắt bén hơn trong cơn giận đã đến cực điểm.

"Đến đúng lúc lắm, vừa đúng cho anh nhìn người vợ hiền lương mà anh 'không nhẫn tâm' ly dị đây!"

Ánh nhìn của Tạ Bằng Ninh quét qua nửa phòng, cuối cùng dừng lại ở một tiêu điểm, Tuần Tuần đã từ bỏ giằng co. Cô rất rõ hiện giờ chồng của mình nhìn thấy gì. Y phục bừa bộn trên ghế, tóc cô xõa tung trên vai, đuôi áo đã hoàn toàn bị kéo ra khỏi váy, cổ áo trước ngực còn bị mở ra, và có lẽ còn có vết son môi lem luốc, túi xách của cô bị vứt ở một góc trong phòng, và nam chính Trì Trừng đang đi chân không, áo thun mặc trái, bên cạnh chân Tuần Tuần, dây thắt lưng của anh vẫn đang nằm đó.

"Tuần Tuần?" Giọng của Tạ Bằng Ninh như là đang muốn ứng chứng, hỏi cô, hỏi mỗi một người đang có mặt, và còn là tự hỏi mình. "Em làm gì ở đây?"

Tuần Tuần cúi thấp đầu, ngồi trở về chiếc ghế dài đó.

Cô làm gì ở đây ư, chẳng lẽ muốn cô nói: Em đến để bắt gian, kết quả lại bị người ta bắt gian.

"Anh đến muộn rồi, đã bỏ mất phần sắc sảo nhất." Nét mặt của Thiệu Giai Thuyên không biết là đang cười hay là đang khóc, "Trì Trừng, anh là đàn ông thì hãy nói lại một lần nữa, anh và Triệu Tuần Tuần lên giường là vì anh thích cô ta!"

Trì Trừng xoa xoa chân mày của mình, đột nhiên bật cười. "Anh sợ gì chứ? Lời nói nói nhiều thì không còn ý nghĩa nữa, em đã nói thay anh rồi, ý đã tới thì được rồi."

Gương mặt của Tạ Bằng Ninh từ ửng đỏ chuyển thành tím xanh, tiếp đến là trắng bệch. Mắt của anh vẫn chưa hề rời khỏi Triệu Tuần Tuần đang cúi thấp đầu, phảng phất như đang chờ cô biện bạch, nhưng anh đã thất vọng.

"Hai người.... em và hắn?" Anh nói xong, bản thân cũng cảm thấy không thể tưởng tượng được. Thần tình trong mắt anh, nếu nói là phẫn nộ thì chi bằng bảo là kinh ngạc, là cực kỳ kinh ngạc, giống như con thỏ đã trét hết phân lên mặt con gấu vậy. Anh không dám tin đây là vợ của anh, là Triệu Tuần Tuần luôn an phận nằm bên cạnh anh ba năm qua. Dùng hết sức tưởng tượng cả đời của Tạ Bằng Ninh, anh cũng không ngờ lại có một ngày, mình sẽ chặn đường người vợ quần áo không chỉnh tề của mình trong khách sạn, hơn nữa còn là căn phòng do anh đặt.

Trì Trừng vẫn gương mặt không sợ sệt, ngay cả xấu hổ cũng không có, dường như gian tình trong phòng bị bại lộ, người sắp bị mang đi ngâm lồng heo chỉ có một mình Tuần Tuần. Cô không dám ngẩng đầu lên, chỉ nghe thấy âm thanh hô hấp nặng nề của Tạ Bằng Ninh, còn tưởng rằng tiếp theo sẽ có một màn kịch liệt, hai người đàn ông sẽ đánh nhau không? Ai thắng ai thua sẽ càng có lợi với cô? Có khi nào cô và Thiệu Giai Thuyên cũng có một trận ác chiến không? Nếu cô chủ động chịu thua sẽ được giảm mức độ thương vong không?

Song, rất lâu sau, vẫn không có gì xảy ra. Chỉ có Thiệu Giai Thuyên không còn kìm chế được nữa vừa khóc vừa xông tới trước định cho Trì Trừng một tát, nhưng bị anh ngăn lại.

"Giai Thuyên, đến vui rã vui, không cần phải động thủ."

Thiệu Giai Thuyên mắng lớn: "Xem như là em đã bị mù, chúng ta xong rồi!" Vừa mở miệng, cô đã lại bật khóc, thực sự không thể ở lại nữa, cô lau nước mắt quay đầu bỏ đi.

Tạ Bằng Ninh đứng lại đó, im lặng trong giây lát, lạnh lùng mà gật đầu, thoái lui một bước, hai bước.... cuối cùng cũng rời bỏ căn phòng.

Đến cuối cùng cũng vẫn chỉ còn lại đôi "gian phu dâm phụ". Tuần Tuần vẫn cúi đầu, cười đắng chát.

"Hôm nay quả nhiên có màn kịch hay, anh không có gạt tôi."

Cô cúi người tìm kiếm chiếc khuy áo bị rớt ra, tìm mãi cũng không thấy. Vẫn là Trì Trừng tinh mắt, kiếm lại được khuy áo từ dưới gầm bàn và đưa đến cho cô, Tuần Tuần nhận lấy khuy áo, nhìn thẳng vào anh, hỏi trong thờ thững: "Anh nói cho tôi biết, anh tính toán chi li, trăm phương ngàn kế như thế là vì cái gì? Là ai đã thuê anh? Thiệu Giai Thuyên? Không, Tạ Bằng Ninh?"

Tuần Tuần đã từng hận bản thân mình không giữ vững lập trường, nhất thời hồ đồ gây ra tai họa hoang đường đến thế, nửa đời cẩn trọng đều trôi hết ra biển Đông. Nhưng lúc nãy, khi chờ đợi kết quả, cô đã hiểu ra một đạo lý. Không phải là cô đã đi sai một bước, mà là cái bẫy này ngay từ đầu đã là vì cô mà thiết lập ra, bất kể cô đi về hướng nào, bẫy cũng vẫn giăng sẵn ở phía trước chờ đợi cô. Ngay từ đầu, người này đã nhắm vào cô, những chiêu thức của anh, nếu đổi thành một đối tượng khác có lẽ sẽ không có ích lợi gì nữa, từng chiêu từng thức, hoàn toàn được thiết kế chỉ để dành cho một người cẩn trọng lưu tâm như Triệu Tuần Tuần, giống như tên lửa chống Radar được thiết kế ra chỉ để đối phó với Radar, anh là sát tinh tồn tại để tiêu hao lực lượng của cô. Cô chỉ không hiểu, tầm thường như cô, nào có đức hạnh gì?

"Thuê tôi? Em cũng quá đề cao họ rồi. Anh đã nói, anh thích em." Trì Trừng duy trì tư thế ngồi xổm để ngang với tầm nhìn của cô.

"Cách anh thích một người chính là phá hủy cuộc sống của người đó, khiến cho người đó mất hết tất cả?" Tuần Tuần phải rất nỗ lực mới có thể làm cho giọng của mình không run.

"Cuộc sống trước đây của em cũng không có gì đáng giữ lại cả. Chẳng phải chỉ là một căn hộ, một người đàn ông thôi sao? Cái mà Tạ Bằng Ninh có thể cho em, anh cũng có thể. Dù gì em cũng không yêu hắn, cái em cần chỉ là qua ngày tháng, đổi là ai cũng vậy thôi không phải sao?" Trì Trừng cười cười, "Chí ít chúng ta ở bên nhau sẽ 'hài hòa' hơn là em với Tạ Bằng Ninh, anh có thể cảm nhận được điều đó!"

"Đồ khốn!" Tuần Tuần không thể nói thêm gì nữa, một cái tát đích thực là câu trả lời tốt nhất cho Trì Trừng. Thế nhưng lần này vẫn bị anh ngăn lại, anh chậc chậc thành tiếng, "Anh biết phụ nữ mấy em thích nhất là tát người ta, nhưng anh ghét nhất là bị người khác đánh vào mặt, dẫu cho là em cũng không được, dẫu cho — anh thích em đến thế, cũng không được."

Anh vẫn cười, nụ cười tươi tắn rất đẹp. Tuần Tuần tự nhiên nhớ đến truyền thuyết "Kê quan xà" mà cô từng được nghe lúc nhỏ. "Kê quan xà" có chiếc mũ rất tươi xinh, sớm đã luyện thành tinh, không để đánh, cũng không thể đến gần, gặp nó sẽ bị xui. Trì Trừng đang ngồi trước mặt chính là giống như con rắn đó, khoe khoang lớp vỏ sặc sỡ của mình, nghênh mặt một cách kiêu ngạo, xì xèo cái lõi đỏ tươi, nếu để anh cắn một cái, ắt sẽ bị trúng kịch độc, thấy máu chết ngay.

Chương 12 - Thành trì đổ vỡ

Tuần Tuần ra khỏi khách sạn, mỗi một bước đều cảm giác như không còn sức lực, sau ót mát lạnh, nhưng lưng lại thấm một lớp mồ hôi, cơn gió thoảng qua làm cô rùng mình.

Mỗi một con người đang bước đi trên đường với gương mặt không biểu cảm đều là may mắn, mỗi một người không bị chồng và tình địch của mình bắt gian trên giường đều là may mắn, ngoại trừ Triệu Tuần Tuần ra, ai cũng đều may mắn cả... Song, dẫu cho là trong giờ phút này, cô cũng không quên, chiều hôm nay cô phải đến bệnh viện thay ca cho Tăng Dục, bên cạnh cha kế không thể không có người săn sóc. Cũng giống như trước khi rời khỏi phòng của Trì Trừng, cô cũng không quên nhờ phục vụ viên mang kim chỉ lên, sau đó chăm chú khâu lại khuy áo vào. Cái đời người bi kịch!

Bây giờ suy nghĩ lại, Tuần Tuần mới phát hiện một người mang tiếng cẩn trọng như mình, thật chất đã phớt lờ đi rất nhiều những chi tiết hiển nhiên. Trì Trừng quen biết Thiệu Giai Thuyên như thế nào? Anh ta vừa trở về từ nước ngoài không đến nửa năm, với cá tính của anh, làm sao có thể tiến triển đến bước kết hôn chứ? Còn nữa, anh nói ba năm qua rồi vẫn không quên được nụ cười của Thiệu Giai Thuyên, nhưng tính từ ngày hai người quen nhau đến nay, vẫn chưa đến ba năm.

Trước khi rời khỏi, cô đã hỏi Trì Trừng câu hỏi này. Nhưng Trì Trừng cũng vẫn nét mặt không biết xấu hổ đó, anh cười nói với cô: "Em hỏi anh quen biết cô ấy bao lâu rồi, chi bằng hỏi anh và cô ấy đã có 'bao nhiêu lần'."

Tuần Tuần không trông mong gì có thể nghe được đáp án từ miệng anh. Có nhiều lúc, không thể trách người ta lừa gạt mình, chỉ trách cô quá sơ suất, bản thân cô không khom lưng xuống, thì người ta cũng không leo lên đầu cô được.

Cô đến bệnh viện, Tăng Dục đang xoa bóp cơ thịt cho giáo sư Tăng bằng thiết bị massage, thấy Tuần Tuần đến, cô vui mừng nói, dùng thuốc một tuần, sáng nay mắt của Tăng giáo sư đã bắt đầu có dấu hiệu lay động, bác sĩ nói đây rất có thể là dấu hiệu cho biết có khả năng tỉnh lại. Tuần Tuần cũng cảm thấy bất ngờ và vui mừng, thế nhưng một chuyện quy một chuyện, niềm vui này không thể giảm nhẹ sự bất an và nặng nề trong lòng cô, dẫu cho chỉ một chút thôi cũng tốt.

Tăng Dục vẫn tiếp tục thao tác với thiết bị, "Sao trước đây tôi lại không biết có cái này nhỉ? Cũng may có Liên Tuyền, tôi chỉ lỡ lời nhắc đến bệnh ba trước mặt anh ấy thôi, không ngờ anh ấy lại ghi nhớ, còn đi mua cái này nữa."

"Anh ta có lòng như vậy là rất hiếm thấy." Tuần Tuần gượng cười nói.

"Ừm." Tăng Dục cũng cảm khái, "Nghĩ lại tôi cũng bi thật, những người đã từng có ý định sống cả đời trước đây, đến cuối cùng có lẽ còn không bằng một đối tượng ngắn ngủi."

Tuần Tuần nói: "Có phải là tình duyên ngắn ngủi hay không còn phải xem cô. Nếu như anh ta đã không tệ, vậy cô cũng đừng bỏ lỡ nữa."

"Tôi đã trả tiền mua thiết bị cho anh ấy rồi." Tăng Dục thở dài. "Đừng bảo là tôi làm dáng, chỉ là, có những chuyện, cần phân rõ ràng thì phân rõ vẫn hơn. Tôi thường nghĩ, có lẽ chính vì tôi và anh ấy không có hứa hẹn hoặc lời thề, nên mới có thể tự do hơn, dung hòa hơn. Chúng tôi duy trì mối quan hệ như thế, cảm giác rất tốt, mỗi lần ở bên nhau đều rất vui, tôi thật sự sợ nếu tiến gần một bước, cảm giác đó sẽ bị biến vị."

"Cái nên thay đổi thì rồi cũng sẽ thay đổi, táo bị sâu ăn, cô để nó vào hòm thủy tinh, nó vẫn sẽ thối thôi." Tuần Tuần nói.

Tăng Dục lườm Tuần Tuần một cái, "Tôi ghét nhất là nghe luận điệu thế này của cô."

Tuần Tuần ngồi một lúc, nhìn Tăng Dục thu dọn đồ đạc, cô chợt hỏi: "Tăng Dục, cô nói thật với tôi đi, tôi có từng bị mất trí nhớ không... ý tôi là có khi nào trước đây tôi đã từng xảy ra chuyện gì, quên mất người yêu hay kẻ thù của mình."

Tăng Dục nói: "Cuối cùng cô cũng nhớ ra rồi, nói thật với cô vậy, cô có một đứa con trai, bây giờ cũng học tiểu học rồi."

"Thật sao?" Tuần Tuần rùng mình, cô sinh với ai vậy? Chẳng lẽ là Trì Trừng? Ôi vậy họ trưởng thành sớm đến thế cơ sao!

Tăng Dục dùng ánh mắt "cô thật đáng thương" để trả lời Tuần Tuần, cười: "Cô tin thật sao? Trời ạ, ai có thể nói cho tôi biết thật ra trái tim của phụ nữ suy nghĩ cái gì đây? Cô xem phim Hàn Quốc nhiều quá rồi, hay là rãnh đến điên rồi, cứ phải làm cho ra một chuyện gì sao? Mất trí nhớ? Tôi còn bị tinh thần phân liệt gián đoạn đây nè. Với lại, nếu cô bị mất trí nhớ, sao còn có thể nhớ chính xác đến hàng đơn vị số tiền cô gửi ở tôi?"

Tuần Tuần rúc vai tiếp nhận lời châm chọc vô tình của Tăng Dục. Nói cũng đúng, từ nhỏ đến lớn, cái khác không dám nói, trí nhớ thì cô còn lòng tin lắm, do đó thành tích môn văn của cô đặc biệt cao, những câu không biết làm thì cô chép thuộc lòng của người kế bên. Cô rất muốn tìm một cái cớ nào đó cho khốn cảnh trước mắt, nhưng điều tất thiết phải thừa nhận hiện giờ là, cô, Triệu Tuần Tuần, đã khắc sâu trong lòng mỗi một sự kiện lớn của 28 năm qua, . Nhưng nếu là như thế, thì sự chấp nhất mà Trì Trừng đối với cô lại là do đâu? Chẳng lẽ thật sự bắt cô phải tin rằng thế giới này có tình yêu và nỗi hận vô cớ sao?

"Vậy thì tôi càng thảm rồi!" Tuần Tuần chợt than lên.

Tăng Dục kinh ngạc, xịch qua bên Tuần Tuần, "Này, sao vậy? Không phải là thật sự có một bé trai đang học tiểu học chạy ra gọi cô là mẹ chứ?"

"Cô nói, nếu bây giờ tôi ly hôn thì sẽ ra sao?"

"Đơn giản." Tăng Dục bím môi thất vọng, "Thì là một phụ nữ thất hôn bình thường chứ sao."

"Tôi còn có thể tìm được hạnh phúc khác không?"

"Cái này à, phải xem tỉ suất! Cô bé lọ lem mà còn gặp được hoàng tử.... nhưng mà, nói gì thì nói, cô bé lọ lem ít ra cũng còn trẻ, phụ nữ đã quá tuổi mà còn không có ưu thế gì thì gọi là gì? Bà lọ lem? Sói lọ lem?"

"Hehe" Tuần Tuần rất phối hợp mà cười khô hai tiếng, và rồi phát hiện sau lời trêu đùa của Tăng Dục, cô vẫn muốn khóc.

Cuối cùng Tăng Dục cũng phát hiện ra điều gì không ổn rồi, cô ngồi tới bên cạnh Tuần Tuần, hỏi cô ấy rốt cục "đã gặp vận may gì". Tuần Tuần úp mặt vào hai bàn tay, kể lại với Tăng Dục quá trình đi bắt gian và kết quả bị người ta bắt gian trên giường, đương nhiên, đã lược đi "một vài" chi tiết, thế nhưng Tăng Dục vẫn cảm thấy vô cùng sinh động, cô cảm thán rất đúng nhịp, cuối cùng khi nghe xong, còn chấn động đến nhất thời không nói nên được lời nào.

Và trong quá trình tường thuật lại, Tuần Tuần lại toát mồ hôi lạnh.

"Cô cảm thấy tôi xui không?" Cô hỏi Tăng Dục.

Tăng Dục gật đầu một cách rất thành thật, "Tôi phải nói gì mới có thể an ủi cô?"

Tuần Tuần nói như một khúc gỗ: "Không có, trừ phi có một người thê thảm hơn ngồi trước mặt tôi, nhưng tôi nghĩ trong phút chốc là không thể nào."

Tăng Dục nhắc nhở Tuần Tuần, sự việc đã đến lúc này thì không còn cách nào khác nữa, duy chỉ có một châm ngôn để bảo toàn tính mạng, đó chính là: Đánh chết cũng không nhận! Nếu như Tạ Bằng Ninh đã không bắt ngay hiện trường, Thiệu Giai Thuyên cũng không chụp hình làm bằng chứng, lời nói không bằng. Tuy không thừa nhận không đồng nghĩa với việc có thể ruồng bỏ mọi trách nhiệm, nhưng xưa nay "gian tình" vốn đã là hỗn tạp mơ hồ, "làm" và "không làm", "đã thành sự thật" và "phạm tội chưa triệt để", tất cả chỉ có người đương sự biết rõ, một khi thừa nhận, khẳng định sẽ không thể trở mình nữa, không thừa nhận chí ít vẫn còn sinh cơ. Bất kể là ly hôn hay không ly hôn, cũng không đến nước phải đẩy mình vào bước đường cùng.

Tuần Tuần không lên tiếng, sau khi tiễn Tăng Dục rời khỏi, một mình cô ngồi thờ thững bên giường bệnh. Cô cố gắng khiến mình lý trí hơn, chí ít có thể chỉnh lý rõ ràng tư duy của mình trong lúc này, để có thể tìm ra ít manh mối, dẫu cho chỉ là một ít thôi cũng được, bởi vì, một người bi quan như cô cũng không cách nào tưởng tượng được điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Song, cô tuyệt vọng khi nhận ra rằng mình không cách nào suy nghĩ, chỉ cần nhắm mắt lại, những hình ảnh chớp nhoáng hiện ra trong đầu không phải là gương mặt nửa cười của Trì Trừng, thì là hơi thở ấm nóng trên cổ cô khi anh thở gấp, hoặc là khuy áo trong tay anh.... Đêm dài càng thêm dai dẳng, Tuần Tuần không còn ngủ được nữa, đợi đến khi cô định ép mình chợp mắt giây lát trên chiếc giường xếp, thì phát hiện mặt trời đã bắt đầu ló dạng, chị diễm lệ tay cầm bình giữ nhiệt đựng canh gà nóng hổi, đẩy cửa bước vào với tâm trạng cực tốt.

Bắt đầu từ khi giáo sư Tăng tiếp nhận điều trị đặc biệt thì mỗi ngày chị diễm lệ đều sẽ mang canh gà vào bệnh viện. Đương nhiên, giáo sư Tăng của lúc này vẫn còn hôn mê bất tỉnh, cơm cháo khó nuốt, nhưng chị vẫn kiên quyết tin rằng sẽ có một ngày chồng mình cũng tỉnh lại, và thề rằng nhất định phải để chồng uống được chén canh gà do chính tay vợ mình nấu ngay trong giây phút mở mắt, để từ đó nghênh đón cuộc đời mới hoàn mỹ của ông.

Tiến triển của giáo sư Tăng đã cổ vũ thêm cho chị diễm lệ, chị đã nhìn thấy ánh sáng của bình minh, tất cả những gì đã bỏ ra trước đó: thời gian, tiền bạc, tinh lực đều trở nên xứng đáng. Giây phút giáo sư Tăng tỉnh lại, chính là thời khắc khổ tận kim lai của chị. Niềm vui nồng nhiệt như thế khiến chị không còn tâm trí chú ý đến ánh mắt thất thần của Tuần Tuần, hoặc có lẽ trong lòng chị, đứa con gái duy nhất của mình bấy lâu nay luôn là một đứa trẻ quái lạ lúc nào cũng như mang đầy tâm sự. Vì suy nghĩ cho sự an toàn của mọi người, Tuần Tuần đương nhiên cũng không dám tiết lộ nửa lời, ở lại trong phòng bệnh thêm một lúc, đến khi không thể không rời khỏi nữa, cô đành lê bước chân nặng nề, đối mặt với hiện thực mà cô bức thiết phải nhìn vào.

Xe chạy quá nhanh, khi đưa tay mở cánh cửa nhà một thời của cô ra, trời vẫn chưa sáng hết, trong không gian tĩnh mịch u ám ấy, chỉ có con mèo già giật mình tỉnh giấc nhảy ra chào cô. Đứng từ sảnh lớn nhìn về phòng ngủ, cửa là đang mở toang, đây không phải là phong cách nghỉ ngơi của Tạ Bằng Ninh. Tối qua anh không về, hay là đã ra ngoài rồi, tóm lại là không có ở nhà. Dẫu cho chỉ là gạt người gạt mình cũng được, Tuần Tuần tạm thời có thể nhẹ nhõm hơn, cho dù là tử tù, trộm được khoảng thời gian ngắn ngủi cũng tốt.

Cô thả lỏng bờ vai căng cứng, lê từng bước mệt mỏi trở về phòng, khi đi ngang qua sopha, chợt nghe thấy một giọng nói quen thuộc.

"Cuối cùng em cũng về rồi."

Tuần Tuần kinh hoảng đến gần như hóa đá, cô quay người lại một cách máy móc, bấy giờ mới phát hiện ra Tạ Bằng Ninh đang ngồi trên ghế sopha. Giường nệm trong phòng vẫn ngăn nắp như ngày hôm qua khi cô rời khỏi, người đã không chợp mắt một đêm qua không chỉ có cô.

Cô không biết làm sao mới phải, chỉ biết kéo chặt dây đeo của túi xách, phát hiện toàn thân của mình đang run lên một cách không tự chủ.

"Tuần Tuần, em ngồi xuống được không?" Giọng nói của Tạ Bằng Ninh không có phẫn nộ, chỉ có mệt mỏi.

Tuần Tuần rất nghe lời mà ngồi vào một chiếc ghế khác. Hai người mặt đối mặt, tay cô đặt trên gối chân, và rồi chợt cảm thấy cảnh tượng này như đang lắng nghe phán xử.

"Anh đã chờ em suốt một đêm, suýt nữa đã tưởng rằng em sẽ không trở về nữa." Tạ Bằng Ninh cười khổ.

Cơ hồ là ngay tức thì, Tuần Tuần thốt lên ba chữ "Em xin lỗi."

"Không, điều anh muốn nghe hiện giờ không phải là cái này." Tạ Bằng Ninh phiền muộn mà vò đầu mình, "Tuần Tuần, em nói thật với anh đi, ba năm hôn nhân của chúng ta có phải là rất thất bại?"

Tuần Tuần im lặng.

"Anh cứ ngỡ chúng ta là một đôi vợ chồng rất bình thường, vợ chồng trên đời này không phải cũng đều như vậy sao? Em là một phụ nữ tốt, anh chưa bao giờ nghĩ rằng em sẽ hận anh đến thế."

"Em không có hận anh." Tuần Tuần nói, giọng nhỏ như tiếng muỗi vo ve.

"Vậy em với Trì Trừng là thế nào? Nhất thời hứng chí? Tiếng sét ái tình?" Tạ Bằng Ninh bật cười vì hoang đường. Tay anh bắt chéo nhau đặt trên đầu gối, im lặng lúc lâu rồi mới tiếp tục: "Phải, anh đã giấu em chuyện lúc xưa của anh và Giai Thuyên, mỗi người đều có quá khứ, anh cũng không hỏi quá khứ của em như thế nào. Trước đây anh và Giai Thuyên đích thực đã từng đến với nhau. Anh rất yêu cô ấy, bắt đầu từ khi biết tình yêu là gì thì trong lòng anh chỉ có cô ấy, nhưng anh không thể cho cô ấy một lời hứa hẹn, người nhà không thể nào chấp nhận. Cháu trai cưới dì nhỏ, vai vế sẽ loạn lên. Khi rời khỏi, cô ấy khóc rất nhiều, rất thương tâm, lúc đó, anh cảm thấy... anh cảm thấy không còn gì đáng phải để tâm nữa, coi mắt thì coi mắt, kết hôn thì kết hôn. Em lấy anh ba năm, và cũng trong ba năm nay anh mới phát hiện, thế giới này mất đi người nào, thì cuộc sống vẫn cứ sẽ tiếp tục. Anh hân hạnh vì mình đã tìm được một người vợ tốt, dẫu rằng tình cảm em dành cho anh cũng chỉ có thế, nhưng ở bên em, đầu bạc răng long có lẽ sẽ dễ dàng hơn. Đời người mấy mươi năm chẳng phải cũng chỉ có thế! Sau đó Giai Thuyên trở về, đúng thật là anh đã rất rối loạn, anh không khống chế được mình, anh muốn đi gặp cô ấy, nghĩ đủ cách để ở bên cô ấy dẫu cho chỉ một giây cũng được, nhưng anh rất rõ anh và cô ấy đã không thể trở lại như xưa nữa, anh không muốn chia rẽ cô ấy với Trì Trừng, càng không nghĩ qua phải rời xa em."

Tuần Tuần nói nhỏ: "Vậy em phải cám ơn anh, anh quá tốt với em rồi."

"Em không cần châm biếm anh, anh đã không làm đúng, nhưng anh có bỉ ổi đến đâu cũng không nghĩ qua phải làm gì với một người phụ nữ khác sau lưng vợ của mình. Sau đó anh và Giai Thuyên đích thật có đơn độc bên nhau, nhưng anh dám lấy nhân cách đảm bảo, anh không hề vượt mức! Còn em, Tuần Tuần, em đã làm gì?"

"Ý anh muốn nói, người xuất quỹ là em không phải là anh đúng không?"

"Anh muốn chính miệng em nói với anh, em và Trì Trừng có... có...."

Anh là một người truyền thống, thử mấy lần mà vẫn không thể thốt ra chi tiết trọng tâm của câu nói. Tuần Tuần thầm nghĩ, nếu như người ngồi trước mặt là Trì Trừng, chắc là đã dễ dàng hơn nhiều rồi, chẳng qua chỉ là có vào hay không, có đến cùng hay không thôi.

Cô tự nhiên cười lên, dẫn đến ánh mắt kinh ngạc của Tạ Bằng Ninh.

Tuần Tuần nói: "Bằng Ninh, đối với anh mà nói, em và anh ta có phát triển đến bước cuối cùng hay không sẽ có gì khác biệt sao? Còn nữa, anh không muốn ly hôn, nhưng trong lòng lại nghĩ đến người phụ nữ khác, điều này có khác gì đối với việc cơ thể xuất quỹ?"

Tạ Bằng Ninh khựng người, không lập tức trả lời cô. Anh xoa đi xoa lại tay của mình, phảng phất như đang đưa ra một quyết định cực kỳ gian nan.

"Anh không có nói với bất kỳ ai chuyện hôm qua, Giai Thuyên cũng sẽ giữ kín miệng, tối qua cô ấy đã đáp chuyến bay cuối cùng về Thượng Hải, e là sẽ không muốn về đây nữa. Chúng ta đừng đùn đẩy trách nhiệm trách móc nhau nữa, chỉ cần em... chỉ cần em chịu xin lỗi, và hứa với anh sẽ không qua lại với Trì Trừng nữa, chúng ta có thể bỏ qua tất cả, sống tốt ngày tháng còn lại."

Tuần Tuần ngước mặt lên nhìn chồng mình với vẻ ngạc nhiên, dường như không thể tin được những lời này được nói ra từ miệng của Tạ Bằng Ninh. Cô đã nghĩ qua rất nhiều kết cục, anh và Thiệu Giai Thuyên sẽ trở lại bên nhau, hoặc sẽ không ở bên cô ấy, tất cả những kết cục này cô cũng sẽ không cảm thấy bất ngờ, nhưng cô không ngờ một người gia trưởng như anh, lại có thể dễ dàng cúi đầu chịu nói tha thứ.

Có một làn nước lóng lánh trong mắt cô, sắc mặt của Tạ Bằng Ninh cũng đã dịu lại, đang chăm chú nhìn cô.

Tuần Tuần run lên, dùng giọng nói nhỏ vụn nhưng đủ để cả hai cùng nghe: "Không không, Bằng Ninh, em sẽ không vì chuyện này mà xin lỗi, anh cũng không cần tha thứ cho em, chúng ta ly hôn đi. Anh muốn ly hôn bằng cách nào cũng được, em có thể không lấy gì cả."

Hai tay Tạ Bằng Ninh thắt chặt vào nhau, cơ hồ hoài nghi thính giác của mình. Anh hơi há miệng ra, muốn đứng dậy, nhưng chỉ vừa nhấc người lên thì đã lại ngồi trở về chỗ.

"Đây thật sự là ý của em, em đã suy nghĩ kỹ rồi?"

Tuần Tuần gật đầu.

Cô biết hoặc giả mình đã đưa ra một quyết định sai lầm. Tăng Dục sẽ mắng cô ngu ngốc vì ly hôn mà không đưa ra điều kiện gì, chị diễm lệ sẽ liều mạng với cô, Trì Trừng có lẽ sẽ cười nói với cô một cách không trang trọng: Tôi biết ngay là sau khi thử qua cô sẽ không xa tôi được mà... Nhưng sự thật là cô không vì ai cả, không vì điều gì cả, nói không chừng rồi có một ngày cô sẽ hối hận, nhưng đó cũng là chuyện khi mọi việc đã không thể quay trở lại nữa rồi. Chí ít ngay bây giờ, đây là quyết định duy nhất của cô. Thành trì của cô đã đỗ nát vỡ vụn, ngay cả ảo tưởng cũng tiêu tan, dẫu cho cô là một người giỏi thuyết phục mình, thì cũng không thể tiếp tục ở trong đó nữa.

"Em đi dọn dẹp đồ đạc, anh yên tâm, em sẽ dọn đi ngay trong hôm nay."

Tạ Bằng Ninh đã bình tĩnh lại, anh cười lạnh và nói: "Em vì thằng nhóc Trì Trừng đó sao? Dù sao cũng từng là vợ chồng, anh khuyên em hãy lau sạch đôi mắt, đừng vì một lớp vỏ đẹp mà quên hết tất cả. Người như hắn sẽ thật lòng với em sao? Đừng khờ nữa, hắn chỉ đùa cợt tình cảm của em thôi."

Tuần Tuần đứng lên, lờ mờ nghĩ, Tạ Bằng Ninh cũng đề cao cô quá rồi, cô hiểu Trì Trừng hơn anh nhiều. Có lẽ anh ta thật chất chẳng hề nghĩ đến việc đùa cợt tình cảm, cái anh ấy muốn đùa giỡn chỉ là cơ thể thôi.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ