Duck hunt
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Phù thế phù thành - trang 4

Chương 13 - Quá ít và quá nhiều

Nhận được sự đồng ý của Tạ Bằng Ninh, khi rời khỏi, ngoại trừ tư trang của mình ra, Tuần Tuần còn mang theo con mèo già đó. Cô không thích nuôi động vật, nhưng con mèo này đã đi theo cô ba năm, trong lòng nó đã xem cô là chủ nhân rồi. Thiệu Giai Thuyên, người đã kết thúc cuộc sống lưu lang của nó trước kia nay đã cao chạy xa bay, Tạ Bằng Ninh giữ nó lại vì tình xưa, nhưng công việc của anh rất bận, trước nay chưa hề nhìn đến con vật nhỏ bé này, huống chi một khi anh cắt đi sợi dây liên kết với Thiệu Giai Thuyên, thật không biết cuộc sống của con mèo này sẽ ra sao. Nó đã bước vào tuổi già, mắt đã hoa, răng cũng rụng hết mấy cái, Tuần Tuần không muốn để nó sống những ngày ăn xong bữa này không biết bữa khác. Con người còn cầu xin một cuộc sống yên ổn, thì huống chi là con mèo.

Cô trở về nhà mẹ với hành lý nặng trĩu. Chị diễm lệ vẫn còn trong bệnh viện, sau khi sắp xếp chỗ ở cho con mèo, Tuần Tuần ngồi lên sopha, tay nắm chặt túi xách. Trong đó có tiền phòng thân mà cô đã lục ra từ "một vài" vị trí bí ẩn trong nhà, còn có tất cả những cổ phiếu, hoa hồng bảo hiểm, quỹ tiết kiệm thuộc quyền sở hữu của cô, và một bản giấy phép bất động sản của căn hộ nhỏ mà họ đã cùng mua sau khi kết hôn.

Từ lúc bắt đầu hiểu chuyện thì Tuần Tuần đã không tiêu xài phung phí, rất nhiều những số tiền nhỏ nhặt mà người khác không chú ý đến, cô đều cẩn thận tích lũy lại, nếu không xác định là đầu tư cực kỳ ổn định, cô tuyệt đối không tùy ý tham gia, tiền lì xì từ sau 14 tuổi cô còn có thể nói ra được chúng đã được sử dụng trong những việc nào. Nếu nói theo câu "tích thiểu thành đa", thì cô cũng có một số tiền khả quan, nhưng đại bộ phận hiện kim đều đã dùng cho thuốc điều trị đặc hiệu của giáo sư Tăng, số còn lại đa phần chưa thể đổi thành tiền, nay chỉ còn lại một số tiền mang tên "Quỹ không còn gì cả". Tên sao thì nghĩa vậy, số tiền này chính là để giúp cô chống cự một thời gian khi đã khốn cùng đến hết đường để đi, cũng giống như phương án an toàn cuối cùng của phi hành gia, cách thức này một khi đã khởi động, thì không còn đường lui nào nữa. Trong số người quen biết thì chỉ có Tăng Dục được nghe qua sự tồn tại của cái tên này, lúc ấy cô đã suýt cười đến vỡ bụng. Nhưng về vấn đề quỹ này có bao nhiêu, được đặt ở đâu, thì ngoại trừ bản thân Tuần Tuần ra, không còn ai biết được nữa. Tuần Tuần luôn hy vọng mãi mãi cũng không phải dùng đến số tiền này, nhưng lại cứ cảm thấy rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến nó, nghĩ đi nghĩ lại, thật là mâu thuẫn.

Giờ đây, tất cả những thứ này đều đang nằm trong túi xách của cô, đó là tài sản tính mạng của cô. Dẫu cho Tạ Bằng Ninh không cho cô gì cả, thì bằng vào số tích lũy này, chí ít cô cũng có thể sống một khoảng thời gian, trường hợp xấu nhất cũng có thể duy trì tính mạng của cô đến khi tìm được công việc mới, bắt đầu lại cuộc sống bình thường. Do đó, cô giữ chúng rất chặt, đây là điều duy nhất ở hiện tại mà cô có thể nắm giữ được.

Tuần Tuần định thần lại, bắt đầu suy nghĩ xem phải dùng cách nói nào mới có thể nâng cao mức độ bình tĩnh đến mức có thể của chị diễm lệ để chị tiếp nhận cái sự thật cô phải ly hôn, đây là vấn đề lớn nhất ở trước mắt mà cô phải giải quyết. Thế nhưng ngay trong lúc này, cô nhận được cuộc gọi từ nhà mẹ chồng.

Bà Tạ vừa nghe thấy giọng nói của Tuần Tuần thì đã vội vàng bảo cô đến nhà một chuyến. Tuần Tuần hoảng lên, vốn dĩ còn muốn hỏi lý do, nhưng lại thấp thoáng nghe được tiếng khóc của chị diễm lệ ở đầu dây bên kia, liền hiểu ra đại khái vấn đề, tim cũng lạnh hơn một nửa.

Tuần Tuần chạy đến nhà mẹ chồng, mặt nhễ nhại mồ hôi, vừa đẩy cửa ra, quả nhiên cô nhìn thấy một cảnh tượng hỗn loạn. Chị diễm lệ ngồi ở dưới đất ngay trung gian phòng khách, mái tóc được bới công phu nay đã rối xù, lớp trang điểm bị nước mắt làm nhòe, nếu không phải do Tuần Tuần đã quá quen với ngôn ngữ cơ thể của chị, chắc chắn không thể nhận ra ngay đây là mẹ của mình. Báo chí trên bàn trà đã rơi hết xuống đất, sứ Thanh Hoa yêu quý của ông Tạ cũng đã vỡ hết hai cái, hai người già của nhà họ Tạ đang không biết phải làm thế nào, chỉ pân biệt đứng ở nơi cách chị diễm lệ một mét, bà Tạ than ngắn thở dài, ông Tạ thì cứ đẩy đẩy gọng kính trên sóng mũi. Tạ Bằng Ninh đến trước cô một lúc, nét mặt đầy bất lực và mù tịt.

"Cuối cùng con cũng tới rồi. Mau lên, mau đỡ mẹ con dậy. Bà ta mà có xảy ra chuyện gì ở nhà này, ngày tháng thật không biết phải làm sao nữa." Trông thấy Tuần Tuần, bà Tạ như nhìn thấy cứu tinh.

Tuần Tuần kìm nén ý định 'ngất đi cho rồi', bước nhanh đến đỡ chị diễm lệ, cô nói bằng giọng như muốn khóc: "Mẹ, mẹ đang làm gì vậy?"

"Con của mẹ, số con cũng khổ như mẹ vậy! Mẹ đã nhìn lầm người rồi. Nếu biết trước nhà họ không có lương tâm như thế, mẹ đã không nên đẩy con vào hố lửa!" Nhìn thấy con mình, chị diễm lệ không những không đứng lên mà còn khóc thương tâm hơn.

"Chúng tôi vô lương tâm chỗ nào? Chúng tôi có lỗi gì với con gái của bà nào? Bà thông gia, bà không thể ngậm máu phun người như vậy." Bà Tạ nói gấp.

Chị diễm lệ hơi nhỏm người dậy hét: "Mấy người là người có học, tôi nói không lại mấy người, nhưng nếu như tôi có máu gà ở đây, tôi nhất định tát từ đầu tới chân vào người mấy người. Tuần Tuần nhà tôi tốt như vậy gả vào nhà mấy người, làm trâu làm ngựa cho con trai của mấy người, bây giờ con trai mấy người chán nó rồi, nói ly hôn là ly hôn, trên đời làm gì có đạo lý này chứ!"

"Mẹ đừng nói lung tung nữa, đứng dậy đã, chúng ta về nhà hẳn nói." Tuần Tuần vội vàng khuyên ngăn.

"Ai nói ly hôn, hả? Bằng Ninh? Ai nói hai con ly hôn?" Bà Tạ ngạc nhiên liền quay qua nắm lấy áo của con mình, Tạ Bằng Ninh phiền lòng đến không chịu nổi.

Trong tiếng khóc của chị diễm lệ và lời biện bạch của Tạ Bằng Ninh, cuối cùng Tuần Tuần cũng đã làm rõ được thị phi lần này là bắt nguồn từ đâu. Thì ra, bệnh của giáo sư Tăng vừa có khởi sắc, chị diễm lệ nghe nói bệnh viên mới nhập vào một thiết bị trị liệu rất đắt tiền, chuyên dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân bị hôn mê. Cháo thì ít mà tăng thì nhiều, phải rất lâu mới đến phiên giáo sư được sử dụng một lần, dẫu cho chị diễm lệ đã dùng hết bao nhiêu lời, bao nhiêu cách, cũng không thể xin được giữ lại thiết bị này bên giường bệnh của giáo sư Tăng một thời gian dài hơn. Chị diễm lệ quá yêu chồng, chỉ mong sao thiết bị này có thể giúp cho giáo sư Tăng sớm ngày tỉnh lại, nhớ ra con rể của mình làm việc trong cục vệ sinh, lại phụ trách bộ phận quan trọng, chị liền gọi điện qua cho Tạ Bằng Ninh, nhờ anh ra mặt nói thay vài lời với phía bệnh viên.

Chắc hẳn là Tạ Bằng Ninh đã nhận được cuộc gọi khi Tuần Tuần vừa dọn hết đồ đạc rời khỏi, anh không kìm chế được cảm xúc liền thêm vào cho cụm từ "mẹ vợ" một chữ "trước", với đáp án rằng anh cũng không có cách nào ép buộc bệnh viện. Chị diễm lệ vừa thất vọng vừa tức, lại nhớ ra dạo trước Tuần Tuần có nhắc đến chuyện chồng đi lăng nhăng bên ngoài, nộ khí dâng lên, liền trách mắng Tạ Bằng Ninh không xem vợ và mẹ vợ ra gì.

Có lẽ những lời mắng của chị diễm lệ quá là khó nghe, Tạ Bằng Ninh cũng lại đang ức, nên đã nói thật với chị, rằng mình và Tuần Tuần sắp ly hôn rồi.

Hai chữ "ly hôn" vừa lọt vào tai chị diễm lệ, còn phải nói sao, chị cúp máy cái rụp liền xông lên nhà họ Tạ cãi lý. Vừa lúc hai người già tập thể dục trở về, đôi bên chạm mặt ngay. Chị diễm lệ vừa khóc vừa mắng, làm cho hai người già cả đời chưa nói qua bao nhiêu lời nặng nề này sứt đầu mẻ trán, đến khi thật sự không còn cách nào khác, họ mới gọi điện bảo con trai và con dâu về nhà, và thế là đã có cuộc thẩm phán của bây giờ.

"Còn phải hỏi, đứa con trai ngoan của mấy người, đi lăng nhăng ở bên ngoài với những người không biết xấu hổ, vậy cũng thôi đi, bây giờ còn khốn nạn đến bỏ luôn người vợ ở nhà, còn mở miệng nói ly hôn nữa, ta khinh!" Làm viện trưởng phu nhân mười mấy năm, chị diễm lệ đã bỏ đi rất nhiều những lời thô tục, nhưng công phu căn bản để cãi nhau thì vẫn còn.

Ông Tạ có cao huyết áp, vừa nghe những lời của thông gia, ông liền tức giận mà quay sang nhìn con mình, cả người chao đảo như muốn ngã. Bà Tạ vội vàng đỡ lấy ông, đương nhiên cũng nghĩ đến điều kỳ lạ khi lần này Thiệu Gia Thuyên trở về rồi lại đột nhiên rời khỏi, trong lòng đã thầm kêu khổ vì thằng con không nên người của mình, gương mặt cũng bị tức đến ửng đỏ.

"Bằng Ninh à Bằng Ninh, ngày tháng tốt đẹp như vậy con không sống, con.... con bảo ba mẹ phải nói con thế nào đây!"

Nhìn cha mẹ của mình vô duyên vô cớ bị nghe trách mắng, trong lòng Tạ Bằng Ninh khó chịu vô cùng, anh vội chạy tới phụ mẹ đỡ lấy ba.

"Sinh con mà không dạy là lỗi của ai? Mấy người nói là nhà có gia giáo, thì ra chỉ biết làm những chuyện trộm gà bắt chó!" Chị diễm lệ nhìn ra được thông gia chột dạ, lời nói càng hùng hổ hơn.

Nhìn sắc mặt của cha mình đã xám xịt, Tạ Bằng Ninh bỏ hết giáo dục đạo đức gì rồi, anh nhìn Tuần Tuần đang ngồi thờ thững bên cạnh chị diễm lệ, thở dài nói: "Tuần Tuần, tự em nói đi, là ai đề ra ly hôn?"

Chị diễm lệ ngừng lại chốc lát, quét mắt qua con gái mình, tiếp tục mắng: "Đừng tưởng ta không biết, con gái của ta trung thực, cho dù là do nó đề xuất ly hôn, thì cũng là vì bị các ngươi ép đến không còn đường lui thôi!"

Tạ Bằng Ninh cười lạnh, "Bà quá không hiểu con gái của mình rồi, đường của cô ấy nhiều hơn bà tưởng!"

"Ý mày là sao?" Chị diễm lệ nghe không hiểu.

"Ý gì à, tôi không muốn nói, trong lòng con gái bà biết rõ nhất!"

Chị diễm lệ nắm cả người Tuần Tuần đung đẩy, "Tuần Tuần, con mạnh dạn nói đi, nó đã ức hiếp con như thế nào?"

Hai người già họ Tạ cũng không lên tiếng, nhìn con mình, lại nhìn con dâu.

"Con nói đi, con sợ gì chứ? Nói đi, nói đi, mau nói đi......" Chị diễm lệ vẫn chưa buông tay. Nổi nghi hoặc trên mặt của ba mẹ chồng, sự lạnh nhạt của Tạ Bằng Ninh... Tuần Tuần cũng không biết phải hình dung cảnh tượng trước mặt như thế nào, hình như cô sợ cái gì nhất, thì cái đó sẽ ập đến với mức độ gấp bội hơn. Cô ôm đầu hét lên: "Đừng la nữa! Là lỗi của con, là con đã đề xuất ly hôn, con đã làm bừa với người đàn ông khác ở bên ngoài.... mọi người hài lòng chưa?"

Chị diễm lệ như bị bấm nút đứng hình vậy, ngẩng người mất mấy giây.

"Thật sao? Là thật sao?"

Tuần Tuần không trả lời, Tạ Bằng Ninh cũng không hồi đáp.

"Đồ hư hỏng, phí công mẹ nuôi con rồi. Con làm vậy coi được sao? Con làm sao nhìn mặt mẹ và lão già ở dưới kia hả? Những khổ cực con đã trải qua trước đây phải thế nào? Làm sao nhìn mặt người chú đang nằm trên giường bệnh hả....." Sau khi tiếp nhận sự thật, chị diễm lệ liền đánh liên tục lên người con gái mình. Tạ Bằng Ninh không nhìn được nữa, anh bước tới kéo Tuần Tuần ra rồi hét lên: "Đừng có la nữa, đây không phải là nơi để bà la lối!"

"Liên quan gì tới mày? Tao đang dạy con gái của tao, nếu không phải tại mày....."

Tuần Tuần nhanh nhảu đứng lên trước khi mẹ của mình "chèo" lên đến ngôi sao mặt trăng trên trời, cô chỉnh đốn lại áo quần bị chị diễm lệ lôi kéo loạn xạ, rồi nói với chị: "Mẹ, con đi trước đây, nếu như mẹ còn sỉ diện, thì cứ tiếp tục đi."

Cô như không nhìn thấy ai cả, đi một mạch đến cửa ra vào, Tạ Bằng Ninh có hơi lo lắng, liền kéo cô lại.

"Tuần Tuần...."

Tuần Tuần nhìn anh cười một cái, cô nói: "Anh yên tâm, em nói đi trước đây, thì chỉ là đi trước thôi, không phải đi tìm cái chết, em sợ chết. Bằng Ninh, đứng trước mặt mọi người, em chỉ muốn nói, bị anh bắt được là em đáng đời, nhưng anh có dám dùng lương tâm của mình mà nói rằng anh không có gì phải hổ thẹn trong hôn nhân của chúng ta?"

Tạ Bằng Ninh không lên tiếng.

"Bỏ đi, như vậy cũng tốt, đỡ phải đi thông báo từng người rồi." Tuần Tuần suy nghĩ gì đó, lại quay đầu lại cúi đầu chào hai người già họ Tạ, "Ba, mẹ, đây là lần cuối cùng gọi ba mẹ như thế. Con xin lỗi!"

Cô đi ra khỏi tòa chung cư, ánh mặt trời đã ló dạng, bầu trời xanh đến đầy tội lỗi. Cô giữ đúng phép tắc suốt 28 năm, lần đầu tiên làm bừa như thế, hơn nữa cô kinh ngạc khi phát hiện, thật ra cô không hề có cảm giác gây ra tội ác không thể tha thứ như đã dự tính. Bước ra lề đường đón xe, khi quay đầu lại thì nhìn thấy chị diễm lệ với gương mặt lem luốc như những diễn viên đóng Kinh kịch đang đi theo phía sau.

Tuần Tuần bước tới đỡ lấy chị. Đại khái là biến cố này đã vượt qua mức thường thức nhân sinh của chị diễm lệ, chị vẫn còn đang thút thít với nước mắt nước mũi, nhưng đã không còn nghĩ ra từ ngữ nào để mắng người nữa. Tuần Tuần nghĩ, rất tốt, rất yên tĩnh.

Cũng không biết là do đang trong giờ cao điểm đi làm hay là vì gương mặt của chị diễm lệ thật sự quá đáng sợ, liên tục mấy chuyến xe chạy ngang đều huýt một cái lướt qua hai mẹ con Tuần Tuần. Đợi gần mười phút, khi nước mắt của chị diễm lệ đã khô ráo, mới có một chiếc xe ngừng lại. Đó là một chiếc Volkswagen CC mới toanh, gần đây chiếc xe này đã xuất hiện trước mặt Tuần Tuần với mật độ vô cùng kín.

"Tuần Tuần, sao em lại ở đây?" Không mất bao lâu thì Trì Trừng đã xuống xe và vòng qua đi tới bên Tuần Tuần, đưa tay sờ lên mái tóc đã chưa hề chải chuốc lại từ hôm qua của cô, "Nhìn em như con mèo hoang bị bỏ ở ngoài đường."

Tuần Tuần nhìn lên trời, ngay cả một tiếng í cô cũng miễn rồi, Tuần Tuần bình tĩnh đánh bàn tay không mời tự đến của anh xuống.

Trì Trừng chuyển qua quan tâm chị diễm lệ.

"Vị này chắc là dì rồi đúng không, dì và Tuần Tuần trông rất giống nhau." Anh nhìn gương mặt lem luốc bởi son phấn của chị diễm lệ, rồi cố ý quay qua nhìn Tuần Tuần cười cười.

Nét mặt của Tuần Tuần không một chút cảm xúc, chứng tỏ cô không hề thưởng thức "câu chuyện cười" của anh.

"Lúc nhỏ nó giống dì hơn, lớn lên không giống nữa rồi." Chị diễm lệ đáp lại với cái giọng khàn khàn đặc trưng sau khi khóc, lại khịt khịt mũi.

Trì Trừng cười nói: "Lúc nhỏ giống mẹ con, lớn lên thì giống chị em. Tuần Tuần, lên xe!"

"Mẹ!" Tuần Tuần bó tay nhìn trời, trước khi cô kịp phản ứng lại, chị diễm lệ đã tự động tự giác ngồi vào xe bên cánh cửa do Trì Trừng mở cho rồi. Xem ra trong mắt của chị, Trì Trừng chính là bác tài từ trên trời rơi xuống, anh đến là để thỉnh cứu những người không đón được xe.

"Nghe lời anh, có chuyện gì lên xe hẳn nói. Anh đưa mẹ con em về nhà." Trì Trừng vừa nói vừa nhét Tuần Tuần vào xe.

Tuần Tuần lườm anh một cái: "Đừng nói với tôi anh xuất hiện ở đây là do hảo hợp."

"Anh cũng hy vọng là hảo hợp, như vậy mới chứng tỏ được chúng ta ăn ý. Tiếc rằng anh tới đây là để mang trả vài vật dụng mà Giai Thuyên để quên ở chỗ của anh, sau này cô ấy cũng không muốn gặp anh nữa, nhưng nói thế nào cũng phải qua lại với Tạ gia chứ. Em cũng vừa từ trong đó ra à?"

Tuần Tuần không muốn thảo luận vấn đề này với anh nữa. Thấy không còn cách nào có thể khiến cho chị diễm lệ bước ra khỏi xe, cô cũng không có tâm tư đâu giằng co nữa, hất tay Trì Trừng ra, cô nói: "Đừng đẩy nữa được không. Cám ơn!" Cô ngồi vào chỗ kế bên chị diễm lệ, sau đó báo cho anh địa chỉ.

"Em không về Tạ gia?" Trì Trừng chỉ tùy ý hỏi một câu.

Chị diễm lệ liền hứ một tiếng, "Cũng đã ly hôn rồi, còn về đó làm gì?"

"Mẹ mẹ ít nói một câu cũng vẫn sẽ sống lâu trăm tuổi!" Tuần Tuần cũng biết là chẳng có gì đáng giấu giếm cả, Trì Trừng muốn biết thì sớm muộn gì cũng sẽ biết, nhưng chị diễm lệ nói chuyện không có chừng mực, cái nào có thể nói cái nào không thể nói chị cũng mặc kệ.

Trì Trừng tay thì lái xe, vẫn đã quay đầu lại nhìn Tuần Tuần một cái rất sâu xa, nhưng rồi cũng không hỏi thêm gì nữa.

Tạ ơn trời đất anh ấy không có nói câu "Là vì anh sao?"

Niềm hân hạnh này chỉ duy trì được một lúc, Trì Trừng đã lại quay qua nhìn cô, anh nói: "Em yên tâm!"

Hóa ra ngay cả câu hỏi anh cũng lược bớt rồi, anh chưa từng nghĩ rằng cô ly hôn không phải là bởi vì anh.

Lần này thì chị diễm lệ đoán ra được gì đó rồi, chị ngồi thẳng người lên.

"Ồ.... Ồ! Cậu chính là người đàn ông ở ngoài của nó!"

"Thưa dì, cháu là Trì Trừng."

"Chính là mày? Mày chính là tên gian phu làm cho con gái của tao ly hôn?"

Trì Trừng ho một cái: "Trì của hồ nước, trừng của trong veo."

"Con vì nó sao? Con đúng là hồ đồ mà!" Chị diễm lệ nói với Tuần Tuần.

Trì Trừng giành lời của Tuần Tuần trước khi cô mở miệng: "Không thể trách Tuần Tuần, đều là lỗi của con."

"Đương nhiên là lỗi của mày rồi!" Chị diễm lệ cũng không phải dễ lừa đâu, la lên một tiếng xong, chị tiếp tục hỏi: "Đây là xe của cậu?"

Nếu không phải do xe chạy quá nhanh, Tuần Tuần thật sự muốn mở cửa nhảy xuống xe ngay lập tức.

"Ừm.... có thể nói vậy."

"Phải thì phải, không phải thì không phải. Tôi xem cậu tuổi còn trẻ, không phải là những tên nhóc trắng trẻo chuyên đi lừa gạt phụ nữ chứ?" Kinh nghiệm sống của chị diễm lệ cuối cùng cũng đã phát huy được tác dụng trong lúc này rồi.

Trì Trừng phụt cười, "Thật ra xe này là mua bằng tiền của gia đình cháu, mặc dù do cháu đứng tên. Nhưng mà hiện giờ cháu đã bắt đầu tiếp tay việc làm ăn của gia đình ở bên này rồi, dì yên tâm, cháu nhất định sẽ cho Tuần Tuần một cuộc sống tốt, cũng sẽ hiếu kính dì... Còn nữa, thật ra cháu cũng không trắng lắm đâu, trái lại nước da của dì rất trắng đó, da của Tuần Tuần tốt như vậy chắc chắn là do di truyền từ dì."

"Già rồi, có trắng cách mấy thì có ích gì. Cậu có phải là người ở đây không?"

"Là vậy, mẹ của cháu là người bổn địa...."

Cuộc thẩm vấn quy mô bắt đầu rồi. Tuần Tuần chợt bật cười. Cô rất muốn biết, lẽ nào trên xe này chỉ có một mình cô là người bình thường, và cảm thấy những gì đang diễn ra là rất mắc cười ư?

May thay nhà của giáo sư Tăng cách đây không quá xa, Tuần Tuần chỉ chỗ cho Trì Trừng dừng xe xong thì liền mở cửa ra ngoài, cuối cùng cũng thoát khỏi cái không gian phi bình thường đó.

Trì Trừng mở cửa cho chị diễm lệ, vẫn còn tiếp tục đề tài của họ.

".... sau này dì có chuyện gì thì cứ việc nói với cháu, đều là người trong nhà cả không cần phải khách khí."

"Có vậy thôi thì cậu đã muốn dụ được con gái tôi? Không có dễ đâu. Hiện giờ ba kế của nó còn đang nằm trong bệnh viện không biết sống chết ra sao..."

Tuần Tuần đi một mạch tới cầu thang, còn chưa được bao xa thì Trì Trừng đã chạy lên, kéo lấy tay cô, anh thấp giọng nói: "Em vẫn còn trách anh?"

Sắc mặt của Tuần Tuần quái lạ, "Tôi không trách anh, cứ coi như anh là con ruồi đầu to, có trách chỉ trách tôi là trứng gà thúi bị nứt..... anh nhìn cái gì vậy?"

"Anh đang xem coi đường nứt của trứng gà này rộng cỡ nào, để nhắm coi con ruồi này chui vào được không." Trì Trừng cười nói.

Tuần Tuần không nói thêm gì nữa, lại tiếp tục quay đầu bỏ đi.

"Đừng giận mà, anh sợ em cái gì cũng giấu trong lòng sẽ ức đến bệnh thôi." Trì Trừng nắm lấy cổ tay của cô, cuối cùng cũng không bỡn cợt nữa, "Nếu như anh nói xin lỗi, cũng không phải là vì em và Tạ Bằng Ninh phải ly hôn, mà là vì đã làm cho em đau lòng. Anh biết hiện giờ em rất khó chịu, như đã bị người ta rọc mất lớp da vậy."

"Đây không phải là điều anh muốn nhìn thấy sao? Ngoại trừ lớp da này tôi còn có gì đáng cho anh tính toán? Thôi thì anh nói thẳng đi, rốt cục là tôi đã đắc tội anh từ lúc nào? Xin anh tha lỗi cho tôi có được không? Tôi chơi không nổi, thật ra anh muốn cái gì?"

"Tin anh có ý đồ xấu dễ dàng hơn việc tin anh thích em sao?" Trì Trừng mặc kệ sự giằng co và không bình tĩnh của Tuần Tuần, anh ôm lấy cô, "Triệu Tuần Tuần, nếu anh cho em thời gian, cho em tiền, dùng hết mọi tâm tư với em, để bắt em đi toan tính một người chẳng liên can gì, xem em có chịu không! Không ngại gì nói thẳng với em, cho dù em có mối thù sâu đậm với một người, thời gian lâu rồi chưa chắc là em đã chịu tiếp tục quấn lấy người đó. Em không cần phải hỏi anh bắt đầu chú ý đến em từ lúc nào, em đã quen suy nghĩ mọi việc vừa phức tạp vừa bi quan rồi. Một người đàn ông và một người phụ nữ, có rất nhiều việc là có thể rất đơn giản, cũng không có lý do. Tại sao em không chịu nhắm mắt lại, và tin rằng có những thứ là định sẳn sẽ thuộc về em chứ?"

Tuần Tuần đẩy anh ra: "Anh nói anh làm tất cả những việc này chỉ là vì anh thích tôi? Vậy thì càng đáng sợ rồi, cách anh thích một người sẽ làm tôi gặp ác mộng!"

"Đối với người phi thường thì phải dùng cách phi thường, Tuần Tuần, em có cách khác tốt hơn sao? Hay là em chỉ anh một con đường đi, anh có thể làm theo cách thức của em. Những gì Tạ Bằng Ninh có thể cho em anh đều có thể, hơn nữa còn nhiều hơn hắn."

"Đó không phải là cùng một vấn đề."

Sở dĩ Tuần Tuần yên ổn trong hôn nhân với Tạ Bằng Ninh, một lý do chiếm bộ phận lớn không phải là vì cô muốn "nhiều hơn", mà là vì cái "ít" vừa khéo đó, không thiên vị bên nào, không ai nợ ai, yên ổn lâu dài, không ai phụ lòng ai. Tuy rằng đến cuối cùng đã không như mong đợi, nhưng điều này không có nghĩa là cô phải làm trái ngược với trước đây. Sự bất an mà Trì Trừng mang lại cho cô chính là xuất phát từ cái "nhiều" của anh, quá nhiều những tâm tư, quá nhiều những bí mật, những tình cảm quá mạnh mẽ, nhân tố bất an quá lớn... Cũng giống như có một người chỉ muốn xin một chén nước, bạn lại cho người đó cả một con suối lớn, ập đến bất chợt không một chút chuẩn bị, kết quả làm vỡ vụn cái chén đáng thương trong tay, đây, không phải là cuộc sống mà cô muốn có.

Chương 14 - Người bạn đời

Thủ tục ly hôn của Triệu Tuần Tuần và Tạ Bằng Ninh được xử lý rất yên ổn, cũng giống như khi họ kết hôn vậy. Đêm trước ngày ký giấy, họ đã có một cuộc trò chuyện rất dài qua điện thoại. Tạ Bằng Ninh hỏi người vợ đã sống bên mình ba năm qua một lần cuối cùng, có phải đã thật sự suy nghĩ kỹ? Bởi trong mắt anh, dẫu cho việc xấu đã bị bày ra giữa hai nhà rồi đi nữa, cuộc sống vẫn là thuộc về mình, cuộc hôn nhân này không nhất thiết phải chấm dứt. Anh thừa nhận "cả hai đều có lỗi", nhưng chỉ cần cô đồng ý, họ vẫn còn có thể quay lại.

Trong lúc Tuần Tuần im lặng, Tạ Bằng Ninh thẳng thắn nói, nếu như ly hôn, có lẽ anh sẽ bỏ hết tất cả đi tìm Thiệu Giai Thuyên, cũng có lẽ sẽ không đi, nhưng cho dù chuyện của anh và Thiệu Giai Thuyên đi vào quá khứ, thì anh muốn tìm một người phụ nữ khác thích hợp cũng không phải là chuyện khó. Trái lại là Tuần Tuần, qua sang năm thì cô 29 tuổi rồi, đã ly hôn, không giỏi giao tiếp. Cho dù có thể tái giá, cũng chưa chắc đã tìm được người như ý, nếu như cô không chịu thua với vận mệnh, thì rất có thể sẽ sống một cách vô ích giữa những lời ngon ngọt, dối lừa của đàn ông cho đến lúc già đi chết đi, cũng chưa chắc đã có được vận may như chị diễm lệ năm xưa.

Những lời của Tạ Bằng Ninh tuy không hay, nhưng không thể phủ nhận đó đều là sự thật, tuyệt đối không phải chỉ nói để châm biếm hay níu kéo Tuần Tuần. Không yêu cũng có cái tốt của nó, khi bỏ ngoài những tâm tư yêu hận, lời nói thật lòng trái lại càng dễ dàng nói ra hơn. Nói thế nào cũng từng là vợ chồng, cho dù là một đối tác đi nữa, đã cùng đi một quãng đường, lại không phải có thù oán gì, sự luyến tiếc ít nhiều cũng có đôi chút.

Thật lòng mà nói, có một khoảnh khắc ngắn ngủi, Tuần Tuần cơ hồ đã muốn hối hận rồi. Tạ Bằng Ninh không phải một người bạn đời tốt, nhưng người đàn ông tiếp theo lại có thể tốt đến đâu? Rất nhiều lúc, cuộc sống chính là thế, cái sai này tiếp nối cái sai khác. Thế nhưng đến cuối cùng, cô cũng chỉ cắn răng nói "Mong như anh nói." Tính cô vốn đã cẩn trọng, bắt cô suốt ngày phải thấp thỏm lo lắng khi có điểm yếu nằm trong tay người khác, làm gì còn là cuộc sống yên bình mà cô mong muốn nữa, ngày tháng an lành bình dị mãi mãi cũng không thể có nữa.

Cũng vì Tuần Tuần có lỗi, Tạ Bằng Ninh đã chiếm hết ưu thế trong vụ án ly hôn này, nhưng anh cũng đã không quá tuyệt tình. Tạ Bằng Ninh nhượng cho Tuần Tuần căn hộ mà họ đã cùng đầu tư, ngoài nó ra thì tài sản gia đình từ nay không còn liên quan gì đến cô nữa, phí cấp dưỡng sau khi ly hôn cũng không có. Tuần Tuần mặc kệ tiếng la lối của chị diễm lệ, cô cảm thấy như vậy rất công bằng, thậm chí đã vượt mức dự tính của cô. Cô vốn đã chuẩn bị sẵn tâm lý không có được gì cả, nhưng nếu như được, cô cũng không có lý do gì từ chối, đối với cô, cuộc sống hiện thực tính thế nào cũng là quan trọng hơn một chút nũng nịu đó. Đạt được cùng thức trong việc phân rạch tài sản, cả hai cũng không muốn phải nảy sinh tranh chấp về luật pháp, thế là thủ tục ly hôn đã thực xử lý trong yên bình, hài hòa tại Cục Chính Phủ Nhân Dân.

Bước ra khỏi đại sảnh Cục Dân Chính, Tạ Bằng Ninh hỏi có cần tiễn cô một đoạn không, Tuần Tuần từ chối, nơi mà hai người muốn đến là hai hướng trái ngược nhau. Cô nói tạm biệt với anh, anh im lặng, nhưng không lập tức quay lưng rời khỏi. Có lẽ trong hai người họ, có người đã có ý định dùng một cái ôm để chấm dứt tất cả với đối phương, nhưng còn chưa đưa ý nghĩ vào hành động thực tiễn, trong lòng đã có tiếng nói: thôi bỏ đi, không cần thiết nữa. Buổi chiếu của đầu thu, ánh nắng cũng uể oải, bóng của họ bị kéo rất dài trên nền đất đá có thể soi gương, chúng hướng về cùng một phía, nhưng không có điểm giao nhau, gió mang những chiếc lá úa lướt rè trên mặt đất cuốn ngang qua họ, Tuần Tuần đột nhiên cảm thấy, cảnh tượng này đã khái quát hết 3 năm của họ một cách sống động.

Sau khi ly hôn, Tuần Tuần ở tạm nhà mẹ, căn hộ thuộc quyền sở hữu của cô bấy lâu nay đều dùng cho việc thuê mướn, phải đến mùa xuân năm sau hợp đồng mới hết hạn. Còn chưa đến một tuần, chị diễm lệ đã cằn nhằn ai oán với món hàng bị trả về – Triệu Tuần Tuần, lúc thì trách cô không biết giữ thân giữ mình, lúc lại trách cô ly hôn dễ dàng như vậy đúng lời cho Tạ Bằng Ninh, và nhiều nhất là trách cô khiến chị bị mất mặt trước mặt bạn bè, đặc biệt là người bên Tăng gia, con mèo được Tuần Tuần ôm về càng trở thành cái gai trong mắt của chị, nhìn kiểu nào cũng không hợp nhãn. Tuy nhiên, hiện tượng cái thiết bị đắt đỏ của bệnh viện xuất hiện trong phòng bệnh của giáo sư Tăng với mật độ dày đặc một cách thần bí đã mang lại nụ cười hài lòng trên môi chị diễm lệ. Song khi đứng trước mặt Tuần Tuần, chị vẫn cứ ám chỉ, không phải nói gái lớn trai nhỏ khó lâu dài, thì là nói người mà Tuần Tuần chọn chẳng bằng người mà chị chọn, tất cả vẫn còn phải chờ khảo sát. Tuần Tuần biết nếu mình cãi lại thì ắt sẽ khiến đối phương càng thêm phấn khởi, nên buông xuôi nhắm mắt làm lơ xem như không nghe thấy.

Nhưng nhưng, những điều này cũng đều không đáng nói. Bởi vì ngay khi Tuần Tuần dọn về nhà mẹ không bao lâu, một việc lớn khác đã giá lâm, ngay cả chuyện ly hôn của Tuần Tuần cũng tạm bị gác qua một bên. Đó chính là, sau gần một quá trình trị liệu với thuốc đặc hiệu, giáo sư Tăng đã đột nhiên tỉnh lại trong một buổi sớm tinh mơ. Lần đầu tiên tiếp xúc lại ánh sáng từ sau khi phát bệnh, phải mất một lúc lâu sau, ông mới nhìn thấy được vợ mình trong vòng người đứng quanh giường.

Giáo sư Tăng bị bệnh không đến hai tháng, nhưng chị diễm lệ đã già đi đâu những hai năm. Ông mở miệng mấy lần, bác sĩ và Tăng Dục tưởng ông có gì quan trọng muốn nói, đợi rất lâu, nghe cũng rất lâu, khó khăn lắm mới nghe ra được, thì ra ông nói: "Tóc của bà bạc trắng rồi."

Giáo sư và chị diễm lệ quen nhau là bắt đầu từ tình cảm nam nữ, bất kể chị yêu ông, hay là yêu tiền và địa vị của ông, thì ở một mức độ nào đó, những điều trước mắt cho thấy hai người này là một. Vợ chồng thời niên thiếu đến già biết trân trọng, những ngày đôi mắt ông nhắm chặt, chỉ cần còn một chút ý thức, tin chắc cũng có thể cảm nhận được tấm lòng của chị diễm lệ. Về phía chị diễm lệ, chị đã kích động đến khóc không ra tiếng nữa, quay đi quay lại trong phòng bệnh như một con ruồi không đầu, mới run rẩy cầm chén canh gà nóng hổi của hôm đó đến bên giáo sư muốn đút cho ông, nhưng bị y tá sống chết ngăn lại, lý do vì hiện trạng của bệnh nhân vẫn chưa thể tiêu hóa những thức ăn này. Dẫu biết là như thế, chị vẫn cứ không chịu đặt xuống, chỉ đứng đó, rơi lệ, dường như muốn biến tất cả lo âu sợ hãi của những ngày qua thành nước mắt, tuôn hết ra ngoài.

Mắt của Tuần Tuần cũng lóng lánh nước, cô thì thầm an ủi mẹ mình. Giáo sư không thể động đậy, ánh mắt không hề dời khỏi chị diễm lệ, khóe miệng như có ý cười. Cảnh tượng đó, cho dù là ở trong mắt của Tăng Dục, cũng không khỏi động lòng, cô bước ra phòng bệnh, khép cửa lại, nhường không gian cho người trong đó, một mình gọi điện cho chị hai, chia sẻ niềm vui bố đã tỉnh.

Tiếc rằng niềm vui này không duy trì được bao lâu, kinh hỷ qua đi chính là ác mộng. Khoảng một giờ chiều, tâm điện đồ của giáo sư Tăng xuất hiện hiện tượng lạ, không bao lâu đã lại rơi vào trạng thái hôn mê, và lần này, không còn tỉnh lại nữa. Chị diễm lệ vẫn chưa ra khỏi niềm hạnh phúc thì đã nghe được hai chữ "Xin lỗi" mà vị bác sĩ chính đã khó khăn nói ra. Chị không chịu tin, hết nhìn bác sĩ, lại kéo tay con gái của mình, không ngừng lặp đi lặp lại: "Rõ ràng ông ấy đã tỉnh, rõ ràng đã tỉnh mà, mọi người đều nhìn thấy mà, đều nhìn thấy cả mà....."

Bác sĩ muốn dùng nguyên lý trong y học để giải thích với chị, ngay từ đầu bệnh viện đã nói với gia quyến sử dụng thuốc đặc hiệu là sẽ có nguy hiểm đột biến; Tuần Tuần nhất thời cũng không tìm được lời nào để nói, chỉ biết ôm chặt người mẹ như bị trúng tà của mình. Song, dẫu cho chị diễm lệ có không muốn chấp nhận sự thật đến thế nào đi nữa, chị vẫn có thể cảm nhận được, cơ thể dưới bàn tay đẩy đưa của mình đã dần dần lạnh cứng, không còn sinh cơ. Ông không còn có thể ôm lấy eo của chị cùng khiêu vũ tại quảng trường dưới màn đêm nữa, cũng không thể nhổ tóc bạc của chị khi chị ngồi trước bàn trang điểm nữa, càng không thể khen mỗi một nếp nhăn mới của chị nữa.

Cho đến tận khuya, khi Tăng Dục nén đau thương cùng nhân viên trong bệnh viện đưa di thể của ba mình vào phòng "Thái Bình", chị diễm lệ mới như tỉnh mộng, câu nói thốt lên đầu tiên chính là "Là lỗi của mẹ!" Chị ngã trong lòng con gái, vẫn là gương mặt bị lem luốc bởi nước mắt. "Tại sao mẹ phải ép ông ấy tỉnh lại chứ, nếu sớm biết như vậy mẹ chẳng thà ông ấy cứ nằm mãi như thế trên giường bệnh, mẹ chăm sóc ông ấy đến ngày mẹ chết cũng được, như vậy mỗi ngày khi tỉnh dậy mẹ cũng còn có một mục tiêu. Còn bây giờ, không còn gì nữa rồi, hết rồi!"

Tang lễ của giáo sư Tăng được cử hành rất long trọng. Ông đứng trên bục giảng hơn nửa đời người, đức cao vọng trọng, học sinh rải khắp thế giới. Tại buổi tưởng niệm, cấp lãnh đạo trong học viện đều có mặt, học sinh nghe tin đến tiễn làm chật kín nhà tang lễ. Con trai con gái của ông cũng từ nước ngoài trở về, chị Diễm Lệ phớt lờ, Tuần Tuần đành ra mặt thay mẹ thương lượng mọi chuyện với họ một cách ngại ngùng.

Tuần Tuần chưa hề có cơ hội gặp qua anh chị kế này từ khi chính thức dọn đến Tăng gia, chỉ thỉnh thoảng nghe được tin về họ từ Tăng Dục, nghe nói cả hai đều là chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực của mình, và hiện giờ, đứng trước mặt cô, họ chỉ là hai vị trung niên khóe mắt đỏ hoe, thần tình phức tạp.

Cô khẽ gọi một tiếng "Anh hai, chị hai"

Họ gật đầu, nét mặt không có cảm xúc, cũng không mấy trò chuyện với cô, có suy nghĩ gì thì kéo Tăng Dục qua một bên thương lượng riêng, Tuần Tuần còn đâu dám đến gần họ, nên khi chị Diễm Lệ hỏi cô họ có dự tính gì, cô cũng chỉ thành thật bảo rằng mình không biết.

Lại một tốp người bước tới trước linh vị của giáo sư Tăng, cúi đầu tưởng nhớ và thăm hỏi, chị Diễm Lệ lại khóc, nhưng Tuần Tuần đã không còn gấp gáp tới bên an ủi nữa. Đây đã là lần thứ N chị thương tâm đứt ruột rồi, tiếng khóc của chị rất bi ai, chứa đầy sức cảm nhiễm, nhưng cũng chính điều này chứng tỏ chị đã hồi thần lại sau nỗi đau ban đầu, nên mới có tâm tư và sức lực biểu hiện nỗi đau cực độ này ra ngoài. Tuần Tuần rất rõ, khi chị rãnh ra, nhất định sẽ không chần chừ mà dò thính xem đã nhận được bao nhiêu tiền, con cái của vợ trước tính thế nào với chị.

Không phải là Tuần Tuần nghi ngờ cảm xúc mất chồng của mẹ mình, mất đi giáo sư Tăng, chị Diễm Lệ đau khổ, tuyệt vọng, nhưng những giọt nước mắt chân thật nhất chị đã rơi hết vào ngày bàn tay giáo sư Tăng bất lực tụt xuống rồi, chỉ có nước mắt của hôm đó mới là rơi vì bản thân thôi, khi con người thật sự thương tâm đến cực điểm, trái lại sẽ có hơi chậm chạp, nhiều hơn lượng nước mắt đó, chỉ là để cho khách viếng xem.

Tốp người đó có lãnh đạo trường, chị Diễm Lệ khóc quá nhập tâm rồi, bàn tay tựa trên bàn linh vị mềm nhũn, toàn thân sắp không chống cự nổi, các vị lãnh đạo lại đa phần là người khác giới chạc tuổi chị, đỡ cũng không phải, không đỡ cũng không phải. Tuần Tuần vừa định tiến đến thì phát hiện chị Diễm Lệ đã tìm được điểm tựa mới. Một thanh niên áo đen đã đỡ lấy chị, và chị cũng không hề khách khí mà đặt hết trọng lượng vào người đó rồi buông tiếng khóc than, cảnh tượng đó là tự nhiên đến thế, không ai hoài nghi, những người không biết đều tưởng đó là gia quyến của người đã khuất.

Tuần Tuần dùng hết sức nhéo vào đùi mình một cái, đau đấy. Xét riêng chị Diễm Lệ và thanh niên áo đen kia, cô cũng đều quen biết, nhưng khi hợp lại, cô hoàn toàn không biết đó mang ý nghĩa gì. Cô biết hiện giờ nét mặt của mình nhất định là rất đần độn, nhưng vẫn không cách nào khép miệng lại.
Gặp lại anh chị hai, Tăng Dục rất kích động, ba anh em kéo qua một góc trò chuyện với nhau, lúc thì mỉm cười, lúc thì lau nước mắt. Nhưng nói một lúc, không biết tại sao lại phản diện và cãi nhau, anh chị hai nghiêm mặt, Tăng Dục cũng không nhân nhượng, kết quả là giải tán trong căng thẳng, Tăng Dục nhăn mặt trở về đứng kế Tuần Tuần.

Khi cô ấy muốn nói, bạn không muốn nghe thì cũng phải nghe, do đó Tuần Tuần cũng không phí công hỏi.

Quả nhiên, nhìn dòng người tới rồi đi trước di ảnh của ba, cô chợt hỏi: "Cô nói xem, con người sống là vì cái gì?"

Câu hỏi này khá vĩ mô và trống rỗng, nhưng Tuần Tuần nhìn về hướng bàn linh vị một lúc, vẫn đã quay lại trả lời Tăng Dục. Cô nói: "Tôi cảm thấy là để đi chết."

Tăng Dục mặc kệ cô, tự mình nói tiếp: "Anh chị của tôi vẫn chưa hiểu, người cũng không còn ở đây, để tâm những vật ngoài thân làm gì nữa chứ! Tôi không thích cách xử sự của mẹ cô, cũng luôn nghi ngờ mắt thẫm mĩ của ba tôi, nhưng tôi đã chính mắt trông thấy gương mặt của ông ấy lúc đó, là nét mặt mãn nguyện. Mặc kệ nó là đúng hay sai, sống không có hối tiếc là được. Nếu như tôi có thể tìm một người bạn đời, tôi cũng mãn nguyện."

Thật ra Tuần Tuần rất hoài nghi thế nào mới là người bạn đời. Cô thường cảm thấy con người là không có quê hương, cái được gọi là quê hương, chẳng qua là trạm cuối cùng trong chuyến phiêu bạt dài dẳng của tổ tiên mà thôi; cũng đạo lý đó, không có ai là định sẵn sẽ ở đến già với một người khác, người bạn ở bên mình suốt đời nói trắng ra chính là người tình cuối cùng mình gặp được trước khi chết, nếu như còn sống, thì tất cả cũng vẫn chưa hết.

Cô nói với Tăng Dục: "Nếu như bây giờ cô chết, chẳng phải Liên Tuyền sẽ trở thành người bạn đời của cô sao?"

"Bậy! Tôi biết ngay cô là con quạ mà. Tôi và anh ta làm sao có thể suốt đời? Anh ấy là một người không thích bị trói buộc, thích ở bên tôi chẳng phải cũng là vì tôi không yêu cầu anh ấy cho một lời hứa suốt đời? Hôm qua anh ấy còn hỏi tôi, có cần anh ấy xin phép để đến dự tang lễ không, tôi nói không cần thiết, làm như là con rể vậy, cả hai cũng sẽ ngại.... Ủa, xem kìa đó là ai?" Tăng Dục đang nói thì chợt chuyển mấu chốt.

Tuần Tuần cảm động đến muốn khóc, cuối cùng cũng không phải chỉ có mình cô phát hiện điều kỳ lạ rồi.

"Họ đều đến cả rồi, tôi qua đó chào hỏi một tiếng." Tăng Dục nói xong thì đi đến một góc khác của lễ đường, ở đó có cựu học sinh của giáo sư Tăng, không ít còn là bạn học của Tăng Dục, trong số đó có tình nhân cũ của cô, và tình nhân cũ của tình nhân cũ của cô. Dời mắt về nơi mình quan tâm, chị Diễm Lệ đã ngồi xuống bên bàn linh vị khóc nức nở, và vị tựa như gia quyến của người chết không biết đã đi đâu rồi.

Có người đứng sau lưng vỗ nhẹ lên vai cô, Tuần Tuần đoán được là ai, quay lại với nét mặt rất không thoải mái, ngờ đâu lại là Tạ Bằng Ninh. Đôi mày liễu chõng đứng lên của cô khiến anh có hơi ngạc nhiên, anh nói: "Anh không được hoan nghênh đến vậy sao?"

Tuần Tuần nói ngượng ngạo: "Không phải, cám ơn anh có thể đến."

"Là điều nên làm, tuy chúng ta không còn là vợ chồng, nhưng dẫu sao người qua đời cũng từng là ba vợ của anh. Ông ấy là một người rất tốt, anh rất tiếc, em cũng bớt đau buồn nha. Phía mẹ em, anh không qua đó nữa, anh sợ lại làm bà ấy kích động."

Tuần Tuần gật đầu lia lịa, trước khi cô và Tạ Bằng Ninh làm thủ tục ly hôn, nếu không phải liều mạng ngăn chặn thì chị Diễm Lệ đã suýt chạy đến đơn vị làm việc của con rể quậy phá rồi. Lần này gặp lại, hai con người cực kỳ quen thuộc và cực kỳ xa lạ này, thật không biết phải bắt đầu nói từ đâu.

Vẫn là Tạ Bằng Ninh lão luyện hơn, im lặng giây lát thì anh đã hỏi: "Gần đây em thế nào, xảy ra chuyện lớn như vậy, anh thấy sắc mặt của em cũng không tốt lắm. Có việc gì anh có thể giúp thì em cứ nói."

"Không có gì, cám ơn anh."

"Em... và hắn đến với nhau rồi?" Tạ Bằng Ninh muốn hỏi, nhưng lại có hơi khó mở lời.

"Không có!" Tuần Tuần trả lời theo tiềm thức, cô chột dạ mà nhìn xung quanh, hy vọng Tạ Bằng Ninh không phát hiện ra người đó. "Em và anh ta không thể nào đâu."

Tạ Bằng Ninh có hơi không hiểu, "Vậy tức là... em ly hôn chỉ đơn thuần là muốn rời khỏi anh?"

"Không phải đâu, Bằng Ninh. Em cảm thấy ngay từ đầu thì chúng ta đã là sai. Em là một người nếu có thể qua thì cho qua, còn anh không phải, trong lòng anh có người đáng để quan tâm. Nếu đã chia tay rồi, ai đúng ai sai em cũng không muốn nhắc lại nữa, hy vọng anh có thể sống cuộc sống mà mình thích."

"Anh dự định đi nơi khác học tập một thời gian, đi Thượng Hải." Nói xong câu này, Tạ Bằng Ninh trở nên nhẹ nhõm hơn.

Đương nhiên là Tuần Tuần đã hiểu, cô cúi đầu cười cười. "Như vậy cũng tốt."

"Tuần Tuần, anh hy vọng em cũng sống tốt, em là một người t...."

"Cô ấy đương nhiên là tốt." Câu nói của Tạ Bằng Ninh bị người khác ngắt đoạn, vành áo vest màu đen chất liệu thượng đẳng xuất hiện trong tầm mắt của Tuần Tuần, cô thầm than lên một tiếng, luôn luôn xuất hiện kịp thời vào lúc người khác không muốn nhìn thấy nhất, hơn nữa lần nào cũng nắm bắt chuẩn xác thời cơ.

Trì Trừng đứng bên cạnh Tuần Tuần, hai tay đặt phía sau, cười tươi mà nói với Tạ Bằng Ninh: "Cám ơn anh quan tâm, nhưng đã ly hôn rồi, có tốt hay không cũng không liên quan đến anh nữa."

Tạ Bằng Ninh hiển nhiên là rất bất ngờ với sự xuất hiện của Trì Trừng, anh không tranh biện, chỉ nhẹ nhàng nói với Tuần Tuần: "Anh còn có chút việc, xin phép về trước."

Lúc này, có vài vị lãnh đạo hay đồng nghiệp mới thăm hỏi chị Diễm Lệ xong đi ngang qua họ, tiện thể chào hỏi vài câu.

"Cháu là Tuần Tuần phải không, lấy chồng rồi thì ít gặp cháu nữa. Khi còn sống, chú cháu cũng thường khen cháu hiểu chuyện, ông ấy ra đi an lành, mọi người cũng đừng quá đau lòng nữa."

Tuần Tuần chỉ biết đối phương rất quen, có lẽ cũng ở trong ký túc xá giáo viên, cô lễ phép chào lại tỏ ý cảm ơn. Người đó lấy ra một phong bì, đưa vào tay của người đang đứng gần mình nhất – Trì Trừng.

"Đây là một chút tâm ý của đồng nghiệp, làm phiền cháu đưa cho mẹ vợ của mình, bảo bà ấy bảo trọng, đừng khóc nhiều quá không tốt cho sức khỏe."

Tuần Tuần chỉ nghe tim mình "leng keng" một tiếng, cô cảm thấy mình giống như một cây thu lôi, sừng sững hiên ngang, sinh ra trên đời chính là để hấp thu điện lôi của Lôi Ông Lôi Mẫu. Còn đang chóng mặt không biết phải nói gì thì đối phương đã vỗ vỗ vai Trì Trừng, gật đầu với Tuần Tuần rồi rời khỏi.

Tạ Bằng Ninh đã thay lên nụ cười lạnh mang ý "Thì ra là vậy".

"Anh còn sợ em sống không tốt, xem ra là thừa rồi."

Tuần Tuần mặt mũi bỏ bừng, đẩy Trì Trừng một cái.

"Anh đã nói gì với người ta vậy?"

Trì Trừng lui lại một bước, vừa tức hơi vừa tức cười. "Anh nói gì đâu? Đồ khốn mới nói thêm một câu! Tự ông ta tưởng như vậy thì liên quan gì đến anh? Em đừng có cái gì cũng oán trách anh chứ."

"Không trách anh thì trách ai, ai bảo anh tới đây? Tránh xa ra một chút." Tuần Tuần nóng quá rồi cũng không xem xét lời nói nữa. Ngờ đâu một người nhìn quen dáng vẻ hiền hòa nhã nhặn của cô như Tạ Bằng Ninh, giờ đây trông thấy cô oán trách tức giận trước Trì Trừng, chẳng khác nào một đôi tình nhân đang giận lẫy. Anh cảm thấy có hơi hụt hững, nghĩ lại mình thì càng cảm thấy thất bại, cũng không muốn nói thêm gì nữa, quay sang Tuần Tuần chào tạm biệt: "Anh đi trước đây, tự em hãy lo liệu."

Nhưng Trì Trừng lại cứ nói thêm: "Yên tâm, nhất định sẽ tốt hơn khi ở bên anh."

"Chuyện của tôi và cô ấy không đến lượt anh bình luận!" Mặc cho Tạ Bằng Ninh có ăn học cao cách mấy cũng không thể không nổi giận, "Anh biết cái gì chứ? Có tư cách gì mà chỉ chỉ điểm điểm?"

Trì Trừng vẫn giữ tư thế hai tay phía sau, anh nhìn Tuần Tuần và cười nói, "Tiền phu của em ngày thường chính là một người như vậy sao? Chả trách em đòi ly hôn."

"Tuần Tuần, anh khuyên em một lần nữa, hãy lau sạch mắt, đây là một tên lừa gạt tình cảm, Giai Thuyên trúng bẫy của hắn còn không đủ, bây giờ lại đến quấy nhiễu em. Trên đời không có thuốc hối hận đâu." Những lời này, Tạ Bằng Ninh cũng là nói với Tuần Tuần.

Tuần Tuần không hiểu, nói năng không hợp thì sao không giao phong chính diện đi mà cứ kéo cô ra để gõ.

"Tôi không biết hai người đang nói cái gì."

Trì Trừng nói: "Em thích giả hồ đồ thì cứ tiếp tục, nhưng mà nói đi cũng nói lại, bất kể anh có phải là kẻ bịp bơm hay không, chí ít anh cũng có tình cảm, không như những người... Phải, tình cảm là không thể xem như cơm để ăn, nhưng làm vợ một người không có một chút tình cảm, thì có cơm cũng nuốt không trôi, ly hôn càng sớm càng tốt. Tuần Tuần, em nói coi phải vậy không?"

Tạ Bằng Ninh nghe xong thì sắc mặt thay đổi, không nói lời nào liền quay đầu bỏ đi.

Khi anh đi xa, Tuần Tuần mới quay qua nhìn người còn lại và nói một cách lạnh lùng: "Bây giờ thì anh cũng có thể đi rồi, dù gì anh tới đây cũng chỉ để quậy phá thôi, mục đích đã đạt được rồi, còn đứng đây làm gì nữa?"

"Em quá xem trọng anh rồi, anh không có năng lực lớn như vậy, hôm nay đến đây chỉ là muốn gặp em thôi." Trì Trừng đứng tại chỗ xoay nửa vòng trước mặt cô, rồi kéo kéo quần áo trên người, nói với vẻ tự cảm thấy rất ổn: "Em thấy tạo hình này của anh thế nào, anh đọc thấy tin báo nên cố tình chạy đi mua đó, nghiêm trang chứ?"

Nhìn qua phía cữu, Tuần Tuần nói bằng giọng không thoải mái: "Đúng long trọng đấy, đổi lại là anh nằm trong đó cũng không ai thắc mắc."

Trì Trừng chẳng để tâm lời của cô, anh cười nói: "Em không phải nói thật đâu, anh đã nhìn thấy sự tán thưởng từ trong mắt của em."

Tuần Tuần muốn nôn ọe. "Đóng như thật vậy, người ta không biết còn tưởng anh mới là người nhà của người chết, còn tôi chỉ là đến dự tang lễ."

"Vậy thì em phải tự kiểm điểm rồi, mẹ em nói em sống với ba kế cũng mười mấy năm, nghe nói ông ấy cũng rất tốt với em, nhưng sao lại không cảm thấy em có một chút xíu đau lòng?"

Đích thật, trong suốt tang lễ, Tuần Tuần không rơi một giọt lệ nào. Nhưng không có nghĩa là cô không thương tâm. Cô cảm kích giáo sư Tăng đã mang lại cho mẹ con cô những năm tháng không phải lo âu mưa gió bão bùng, ông ra đi, tim của cô như trống rỗng vậy. Có lẽ vì đã sớm dự tính sẵn kết quả cuối cùng này, công việc nhỏ nhặt trong tang lễ lại nhiều, con người của cô không có gì giỏi, được cái không dễ khóc, do đó lúc này lại càng khóc không ra, bây giờ nghĩ lại, cha ruột của cô qua đời cô cũng như thế. So về việc khóc đến tiếng và tình đều xuất sắc, có viên ngọc sáng "chị Diễm Lệ" đi trước, cô cũng không tiện "Đông Thi mô phỏng". (Lúc xưa khi lồng ngực của Tây Thi nhói đau, cô dùng tay chặn ngực và nhíu đôi mày lại, người ngoài nhìn vào lại thấy đẹp. Sau đó cũng có người bắt chước như thế để đẹp, vì vậy về sau người ta gọi những người xấu trong truyện là Đông Thi, và những người bắt chước người khác một cách máy móc là "Đông Thi mô phỏng")

Tuần Tuần kênh Trì Trừng một cái, không thèm đoái hoài đến anh nữa, nhưng rồi cô phát hiện, cô đi đến đâu, anh theo tới đó, hiện trường đâu đâu cũng là người quen, hành động này chẳng khác nào đang dẫn anh đi ra mắt một vòng, không còn cách nào cô đành tìm một góc ít ai chú ý và dừng lại.

"Đừng đi theo tôi nữa, tôi không muốn để người khác hiểu lầm." Đối với người mềm cứng đều không chịu, ngoài bất lực ra, vẫn chỉ là bất lực.

Trì Trừng nói: "Ai ai cũng hiểu lầm hết rồi, chỉ có mình em không nghĩ thế, vậy khả năng lớn nhất chính là điều người khác trông thấy mới là sự thật, và em mới là người đã hiểu lầm. Em không có ghét anh, em chỉ là sợ bản thân mình thôi."

Tuần Tuần đúng là không ghét Trì Trừng, đại đa số phụ nữ đều rất khó nói chữ ghét với một gương mặt đẹp suốt ngày nói đùa với mình, cho dù có nói ra thì cũng không phải là thật lòng. Dẫu cho anh là tội phạm khiến cho hôn nhân của cô đi đến đường cùng, nhưng hôn nhân của cô là thế nào? Nó giống như một lâu đài được xây bằng gỗ, chỉ cần phía dưới có một khúc gỗ hơi nghiêng, thì sập vỡ là chuyện dễ dàng. Anh là đôi tay đã đẩy cô một cái, tuy mục đích khó hiểu, nhưng bản thân cô cũng đã không kiên cố như núi đá. Nếu phải nói hận, thì chi bằng nói cô sợ Trì Trừng, hoặc là như anh đã nói, cô sợ anh sẽ dẫn dắt ra một Triệu Tuần Tuần mà cô hoàn toàn xa lạ. Nhưng, điều này suy cho cùng vẫn cách rất xa tình yêu.

"Ấu trĩ! Không ghét không có nghĩa là tôi thích đi chung với anh."

"Anh ấu trĩ? Hehe! Tuổi tác và IQ chưa bao giờ tương đối." Trì Trừng lại như nghĩ ra gì đó, anh cười nói: "Chồng trước của em mới là một tên ấu trĩ. Hai người ly hôn rồi mà hắn còn gọi cho anh..... em biết không?"

"Anh ấy đã nói gì?" Tuần Tuần đích thực không biết chuyện này, nhưng nhìn mặt của Trì Trừng lại không như đang nói dối. Anh đã muốn nói như vậy rồi, thì cô thuận theo ý anh thôi.

"Hắn sợ anh gạt em xong mang em đến Yavadvipa bán lấy tiền, trong mắt của hắn, em là một phụ nữ nội trợ mới bước vào đời, sợ này sợ kia, không có năng lực sinh tồn, dễ bị gạt, bị ăn đến da cũng không còn."

"Chẳng lẽ tôi không phải sao?"

"Haha!" Trì Trừng cười một cách khoa trương, "Lúc đó anh đã nói với Tạ Bằng Ninh, thật đáng thương cho hai người đã bên nhau mấy năm, hắn chẳng hiểu em một chút nào cả."

"Nói như vậy, anh hiểu tôi?" Tuần Tuần nổi hứng, cô muốn xem coi Trì Trừng tài giỏi đến mức nào, bản thân cô còn không hiểu mình.

Trì Trừng xoa xoa cằm, "Anh cảm thấy em đó, vừa bi quan lại vừa thực tế. Em tin rằng cái gì cũng là giả, rồi lại gạt mình thuyết phục mình hãy xem nó như là thật. Ví dụ nhé, ở bên em cũng giống như hai con người bị lạc đường giữa sa mạc, đi đến sắp cạn kiệt sức lực, thức ăn không còn, đột nhiên nhìn thấy phía trước có ống khói nhà bếp, có thành lầu.... bạn đồng hành hân hoan vì được cứu và cao hứng vồ vập đến đó, lúc này em lại đưa ra một lý do sắt thép, rằng đi qua đó cũng chỉ là một con đường chết, bởi vì đó là hải thị thần lâu. Bạn đồng hành của em nghe xong, tuyệt vọng, nói không chừng sẽ vứt bỏ nửa bình nước còn lại rồi đâm đầu tự tử. Và em sẽ nhặt bình nước đó lên, tiếp tục đi về phía hải thị thần lâu, giả thì giả, với nửa bình nước này, chí ít cũng còn có thể chống đỡ thêm một lúc."

Tuần Tuần nghe xong, hai mắt mơ hồ, cũng bắt chước anh xoa xoa cằm. Cô cảm thấy tư thế này không tệ, nhìn vào thấy đặc biệt thâm sâu, hơn nữa lại như đang suy ngẫm, dẫu cho trong đầu toàn là keo với hồ. "Tôi có một câu hỏi, ai là người bạn đồng hành đó của tôi?"

Trì Trừng nhún vai, "Ai mà biết, tóm lại là một thằng xui xẻo rồi!"

Trì Trừng im lặng một lúc, rồi đột nhiên nhận một cuộc gọi, sau đó nói có việc phải về trước. Tuần Tuần được tiễn Ôn Thần đi rồi, vừa thở phào nhẹ nhõm thì Tăng Dục bước tới, vẻ mặt đầy nghi hoặc, cô chỉ về phía Trì Trừng: "Ai vậy?"

Tuần Tuần ậm ừ né tránh câu hỏi.

"Sao cứ cảm thấy quen quen vậy nhỉ?" Tăng Dục như đang suy nghĩ.

Trái tim Tuần Tuần nhỏm dậy, "Cô gặp qua hắn?" Cô kích động lạ thường, niềm kích động này lại lẫn tạp nỗi sợ khi đứng trước bức màn chân tướng sắp được vén lên, nếu như Tăng Dục quen biết Trì Trừng, vậy thì có thể khẳng định, trước đây cô và anh nhất định có từng giao thiệp.

Tăng Dục vắt óc suy nghĩ, cuối cùng đưa cho Tuần Tuần một đáp án khiến cô muốn tự tử. Tăng Dục nói: "Không rõ nữa, đại khái là giống nam chính của bộ phim coi hồi đầu năm."

Nhìn vẻ mặt bó tay của Tuần Tuần, Tăng Dục cười nói: "Cũng đẹp trai đấy. Hai người nấp vào đây thì thầm to nhỏ, đừng tưởng tôi không thấy nha. Nói mau, đó là ai?"

Mặt Tuần Tuần đỏ lên, lập tức bị Tăng Dục bắt đuôi, ngón tay của cô chỉ chỉ lên Tuần Tuần, "Đó.... à, tôi biết rồi, anh ta chính là người đó đó!" Vừa hưng phấn, cô còn cầm tay Tuần Tuần lên trêu chọc, bắt chước Tuần Tuần viết viết vẽ vẽ cái tên đó lên như Tuần Tuần đã làm với cô lần trước.

"Tôi không đoán sai chứ?"

Tuần Tuần vội đưa ngón tay lên miệng ra hiệu "suỵt", dẫu rằng cô cũng không biết mình muốn giấu ai.

Tăng Dục than thở. "Có gan dám làm, nhát gan nhịn đói. Nếu sớm biết như vậy thì tôi đã không từ chối ý tốt của Liên Tuyền rồi. Gian phu còn đến, pháo hữu sao lại không thể đến?"

Chương 15

Khi anh đi xa, Tuần Tuần mới quay qua nhìn người còn lại và nói một cách lạnh lùng: "Bây giờ thì anh cũng có thể đi rồi, dù gì anh tới đây cũng chỉ để quậy phá thôi, mục đích đã đạt được rồi, còn đứng đây làm gì nữa?"

"Em quá xem trọng anh rồi, anh không có năng lực lớn như vậy, hôm nay đến đây chỉ là muốn gặp em thôi." Trì Trừng đứng tại chỗ xoay nửa vòng trước mặt cô, rồi kéo kéo quần áo trên người, nói với vẻ tự cảm thấy rất ổn: "Em thấy tạo hình này của anh thế nào, anh đọc thấy tin báo nên cố tình chạy đi mua đó, nghiêm trang chứ?"

Nhìn qua phía cữu, Tuần Tuần nói bằng giọng không thoải mái: "Đúng long trọng đấy, đổi lại là anh nằm trong đó cũng không ai thắc mắc."

Trì Trừng chẳng để tâm lời của cô, anh cười nói: "Em không phải nói thật đâu, anh đã nhìn thấy sự tán thưởng từ trong mắt của em."

Tuần Tuần muốn nôn ọe. "Đóng như thật vậy, người ta không biết còn tưởng anh mới là người nhà của người chết, còn tôi chỉ là đến dự tang lễ."

"Vậy thì em phải tự kiểm điểm rồi, mẹ em nói em sống với ba kế cũng mười mấy năm, nghe nói ông ấy cũng rất tốt với em, nhưng sao lại không cảm thấy em có một chút xíu đau lòng?"

Đích thật, trong suốt tang lễ, Tuần Tuần không rơi một giọt lệ nào. Nhưng không có nghĩa là cô không thương tâm. Cô cảm kích giáo sư Tăng đã mang lại cho mẹ con cô những năm tháng không phải lo âu mưa gió bão bùng, ông ra đi, tim của cô như trống rỗng vậy. Có lẽ vì đã sớm dự tính sẵn kết quả cuối cùng này, công việc nhỏ nhặt trong tang lễ lại nhiều, con người của cô không có gì giỏi, được cái không dễ khóc, do đó lúc này lại càng khóc không ra, bây giờ nghĩ lại, cha ruột của cô qua đời cô cũng như thế. So về việc khóc đến tiếng và tình đều xuất sắc, có viên ngọc sáng "chị Diễm Lệ" đi trước, cô cũng không tiện "Đông Thi mô phỏng". (Lúc xưa khi lồng ngực của Tây Thi nhói đau, cô dùng tay chặn ngực và nhíu đôi mày lại, người ngoài nhìn vào lại thấy đẹp. Sau đó cũng có người bắt chước như thế để đẹp, vì vậy về sau người ta gọi những người xấu trong truyện là Đông Thi, và những người bắt chước người khác một cách máy móc là "Đông Thi mô phỏng")

Tuần Tuần kênh Trì Trừng một cái, không thèm đoái hoài đến anh nữa, nhưng rồi cô phát hiện, cô đi đến đâu, anh theo tới đó, hiện trường đâu đâu cũng là người quen, hành động này chẳng khác nào đang dẫn anh đi ra mắt một vòng, không còn cách nào cô đành tìm một góc ít ai chú ý và dừng lại.

"Đừng đi theo tôi nữa, tôi không muốn để người khác hiểu lầm." Đối với người mềm cứng đều không chịu, ngoài bất lực ra, vẫn chỉ là bất lực.

Trì Trừng nói: "Ai ai cũng hiểu lầm hết rồi, chỉ có mình em không nghĩ thế, vậy khả năng lớn nhất chính là điều người khác trông thấy mới là sự thật, và em mới là người đã hiểu lầm. Em không có ghét anh, em chỉ là sợ bản thân mình thôi."

Tuần Tuần đúng là không ghét Trì Trừng, đại đa số phụ nữ đều rất khó nói chữ ghét với một gương mặt đẹp suốt ngày nói đùa với mình, cho dù có nói ra thì cũng không phải là thật lòng. Dẫu cho anh là tội phạm khiến cho hôn nhân của cô đi đến đường cùng, nhưng hôn nhân của cô là thế nào? Nó giống như một lâu đài được xây bằng gỗ, chỉ cần phía dưới có một khúc gỗ hơi nghiêng, thì sập vỡ là chuyện dễ dàng. Anh là đôi tay đã đẩy cô một cái, tuy mục đích khó hiểu, nhưng bản thân cô cũng đã không kiên cố như núi đá. Nếu phải nói hận, thì chi bằng nói cô sợ Trì Trừng, hoặc là như anh đã nói, cô sợ anh sẽ dẫn dắt ra một Triệu Tuần Tuần mà cô hoàn toàn xa lạ. Nhưng, điều này suy cho cùng vẫn cách rất xa tình yêu.

"Ấu trĩ! Không ghét không có nghĩa là tôi thích đi chung với anh."

"Anh ấu trĩ? Hehe! Tuổi tác và IQ chưa bao giờ tương đối." Trì Trừng lại như nghĩ ra gì đó, anh cười nói: "Chồng trước của em mới là một tên ấu trĩ. Hai người ly hôn rồi mà hắn còn gọi cho anh..... em biết không?"

"Anh ấy đã nói gì?" Tuần Tuần đích thực không biết chuyện này, nhưng nhìn mặt của Trì Trừng lại không như đang nói dối. Anh đã muốn nói như vậy rồi, thì cô thuận theo ý anh thôi.

"Hắn sợ anh gạt em xong mang em đến Yavadvipa bán lấy tiền, trong mắt của hắn, em là một phụ nữ nội trợ mới bước vào đời, sợ này sợ kia, không có năng lực sinh tồn, dễ bị gạt, bị ăn đến da cũng không còn."

"Chẳng lẽ tôi không phải sao?"

"Haha!" Trì Trừng cười một cách khoa trương, "Lúc đó anh đã nói với Tạ Bằng Ninh, thật đáng thương cho hai người đã bên nhau mấy năm, hắn chẳng hiểu em một chút nào cả."

"Nói như vậy, anh hiểu tôi?" Tuần Tuần nổi hứng, cô muốn xem coi Trì Trừng tài giỏi đến mức nào, bản thân cô còn không hiểu mình.

Trì Trừng xoa xoa cằm, "Anh cảm thấy em đó, vừa bi quan lại vừa thực tế. Em tin rằng cái gì cũng là giả, rồi lại gạt mình thuyết phục mình hãy xem nó như là thật. Ví dụ nhé, ở bên em cũng giống như hai con người bị lạc đường giữa sa mạc, đi đến sắp cạn kiệt sức lực, thức ăn không còn, đột nhiên nhìn thấy phía trước có ống khói nhà bếp, có thành lầu.... bạn đồng hành hân hoan vì được cứu và cao hứng vồ vập đến đó, lúc này em lại đưa ra một lý do sắt thép, rằng đi qua đó cũng chỉ là một con đường chết, bởi vì đó là hải thị thần lâu. Bạn đồng hành của em nghe xong, tuyệt vọng, nói không chừng sẽ vứt bỏ nửa bình nước còn lại rồi đâm đầu tự tử. Và em sẽ nhặt bình nước đó lên, tiếp tục đi về phía hải thị thần lâu, giả thì giả, với nửa bình nước này, chí ít cũng còn có thể chống đỡ thêm một lúc."

Tuần Tuần nghe xong, hai mắt mơ hồ, cũng bắt chước anh xoa xoa cằm. Cô cảm thấy tư thế này không tệ, nhìn vào thấy đặc biệt thâm sâu, hơn nữa lại như đang suy ngẫm, dẫu cho trong đầu toàn là keo với hồ. "Tôi có một câu hỏi, ai là người bạn đồng hành đó của tôi?"

Trì Trừng nhún vai, "Ai mà biết, tóm lại là một thằng xui xẻo rồi!"

Trì Trừng im lặng một lúc, rồi đột nhiên nhận một cuộc gọi, sau đó nói có việc phải về trước. Tuần Tuần được tiễn Ôn Thần đi rồi, vừa thở phào nhẹ nhõm thì Tăng Dục bước tới, vẻ mặt đầy nghi hoặc, cô chỉ về phía Trì Trừng: "Ai vậy?"

Tuần Tuần ậm ừ né tránh câu hỏi.

"Sao cứ cảm thấy quen quen vậy nhỉ?" Tăng Dục như đang suy nghĩ.

Trái tim Tuần Tuần nhỏm dậy, "Cô gặp qua hắn?" Cô kích động lạ thường, niềm kích động này lại lẫn tạp nỗi sợ khi đứng trước bức màn chân tướng sắp được vén lên, nếu như Tăng Dục quen biết Trì Trừng, vậy thì có thể khẳng định, trước đây cô và anh nhất định có từng giao thiệp.

Tăng Dục vắt óc suy nghĩ, cuối cùng đưa cho Tuần Tuần một đáp án khiến cô muốn tự tử. Tăng Dục nói: "Không rõ nữa, đại khái là giống nam chính của bộ phim coi hồi đầu năm."

Nhìn vẻ mặt bó tay của Tuần Tuần, Tăng Dục cười nói: "Cũng đẹp trai đấy. Hai người nấp vào đây thì thầm to nhỏ, đừng tưởng tôi không thấy nha. Nói mau, đó là ai?"

Mặt Tuần Tuần đỏ lên, lập tức bị Tăng Dục bắt đuôi, ngón tay của cô chỉ chỉ lên Tuần Tuần, "Đó.... à, tôi biết rồi, anh ta chính là người đó đó!" Vừa hưng phấn, cô còn cầm tay Tuần Tuần lên trêu chọc, bắt chước Tuần Tuần viết viết vẽ vẽ cái tên đó lên như Tuần Tuần đã làm với cô lần trước.

"Tôi không đoán sai chứ?"

Tuần Tuần vội đưa ngón tay lên miệng ra hiệu "suỵt", dẫu rằng cô cũng không biết mình muốn giấu ai.

Tăng Dục than thở. "Có gan dám làm, nhát gan nhịn đói. Nếu sớm biết như vậy thì tôi đã không từ chối ý tốt của Liên Tuyền rồi. Gian phu còn đến, pháo hữu sao lại không thể đến?"

Sau khi tốt nghiệp, Tuần Tuần từng làm việc 3 năm, lại cũng từng 3 năm nội trợ, giờ đây trở lại chức trường, mới biết công việc còn khó kiếm hơn so với lúc mới ra trường. Cùng một học lực và bối cảnh, đơn vị cần người sẽ thích chọn những sinh viên mới tốt nghiệp hơn, cũng giống như sửa đổi một tờ giấy trắng vẫn dễ dàng hơn chỉnh sửa một tờ giấy nháp. Kỹ năng chuyên ngành của cô dù cho vẫn chưa quên hết thì cũng đã chậm chạp không ít, huống chi là ở tuổi 29, đây là khoảng đời kết hôn sinh con, rất nhiều công ty đều cho rằng phụ nữ ở độ tuổi này không còn dành bao nhiêu nhiệt tình cho công viêc nữa, lo lắng tuyển họ không bao lâu thì phải cho nghỉ phép kết hôn, nghỉ sinh đẻ và vô vàng những việc nhỏ khác.

Tuần Tuần khá xinh đẹp, nhưng lại không đẹp đến mức khiến cho đơn vị tuyển dụng mất đi khả năng phán quyết, huống chi đã qua rồi độ tuổi đẹp nhất; học lực cũng khá tốt, nhưng cũng không phải thuộc hàng ưu tú. Những công ty nhắm trúng ngoại hình của cô thì sẽ hoàn toàn phớt lờ mặt chuyên nghiệp, họ chẳng qua muốn cô làm một bình hoa cổ đặt trong văn phòng; những đơn vị chú trọng chuyên ngành lại cảm thấy có thể tìm một người tốt hơn. Kết quả là Tuần Tuần cảm thấy mình đã biến thành xương lườn gà. (xương lườn gà: cách nói của TQ. Dùng để chỉ vật/việc không đóng góp được gì to lớn nhưng lại không nỡ vứt bỏ nó đi.)

Còn đang băn khoăn thì một đồng nghiệp cũ mang đến cho cô một tia hy vọng. Chiến hữu năm xưa của Tuần Tuần giờ đây đã là tổng giám bộ phận tài vụ của một công ty lớn, đối phương cho biết công ty đang có kế hoạch gia tăng một kế toán viên hạch toán giá thành, anh biết rõ năng lực làm việc và mức độ cẩn thận của Tuần Tuần, nhưng vị trí thì chỉ có một, cấp trên lại có ý với một nghiên cứu sinh vừa ra trường khác. Được đồng nghiệp cũ ra mặt nói giúp, công ty đồng ý cho cả hai người vào thử việc hai tháng, sau đó sẽ quyết định ai ở ai đi.

Tuần Tuần rất trân trọng cơ hội hiếm có này, công ty đó lại có uy tín rất cao, phúc lợi đãi ngộ cũng tốt, nếu như có thể thuận lợi trở thành nhân viên chính thức thì có thể nói là may mắn lớn trong khoảng thời gian này rồi. Một ngày trước khi đến làm việc, Tăng Dục còn khước từ "cuộc hẹn mỗi tuần" với Liên Tuyền, cùng Tuần Tuần sắm sửa đồng phục công sở. Dưới "yêu cầu nghiêm, tiêu chuẩn cao" của Tăng Dục, hai bộ đồ như cắt đi da thịt của Tuần Tuần, càng khiến cô cảm nhận được sâu sắc vật giá đang leo thang với tốc độ thần kỳ, số tiền tích lũy đáng thương kia, e là không thể chống cự như trong lý tưởng rồi.

Mặc lại trang phục công sở, trở lại cuộc sống làm việc trong văn phòng với đôi giày cao gót, còn ngỡ như đã cách một kiếp người, Tuần Tuần chính thức bước vào hai tháng thử việc của mình. Đối thủ cạnh tranh của cô là một nữ thạc sĩ 25 tuổi, còn mang phong cách thanh cao và một chút khí khái văn nghệ của một phần tử trí thức mới toanh, tuy nhiên cũng dễ hòa đồng, mở miệng ra là "chị Tuần Tuần". Tuần Tuần run rẩy và thận trọng mà làm tốt bổn phận của mình, không đi trễ về sớm, đối xử tốt với mỗi một đồng nghiệp, công việc cấp trên giao cho, dẫu cho có phải thức đêm cô cũng phải hoàn thành trước thời hạn, không cho phép mình làm sai bất kỳ một điểm nhỏ nhặt nào, mỗi buổi đều ra cửa sớm về nhà muộn, bận rộn suốt ngày, trích dùng câu nói của chị Diễm Lệ: người không biết còn tưởng là cô đang nghiên cứu hỏa tiễn cho quốc gia.

Đã một tháng hơn, thời gian thử việc đã đi đến giai đoạn cuối, vị đồng nghiệp cũ vẫn luôn chiếu cố Tuần Tuần đã mời cô ra ngoài sau giờ làm. Họ ngồi trong một nhà hàng xoay ở tầng cao nhất của một tòa cao ốc, trong tiếng đàn du dương, vị đồng nghiệp không ngớt lời khen ngợi biểu hiện của Tuần Tuần trong khoảng thời gian này, Tuần Tuần cũng không ngừng cám ơn. Nói được một lúc, không hiểu sao đề tài lại chuyển qua cuộc sống, hôn nhân, gia đình. Vị đồng nghiệp cũ thành đạt này tâm sự về việc ngày càng không hiểu vợ mình, rồi đột nhiên cảm thán: "3 năm trước, anh thật sự không ngờ rằng em sẽ không nói một lời nào thì đã từ chức kết hôn, sau đó anh hay suy nghĩ, nếu như lúc đó anh can đảm một chút, có phải là chúng ta sẽ có cơ hội."

Anh dùng ngữ khí nói đùa nói hết những lời này, Tuần Tuần nghe xong cũng mỉm cười, nhưng hai tay đã từ từ buông dụng cụ ăn xuống.

Đồng nghiệp thấy cô im lặng, đưa tay chạm vào tay cô, quan tâm nói: "Tuần Tuần, nghe nói em ly hôn rồi..."

Tuần Tuần rút tay lại, đối phương cũng không phải là một người đường đột, nhanh chóng thay đổi đề tài, bữa ăn chung quy cũng gọi là chủ và khách đều hưởng thụ.

Nhưng sau đêm đó, Tuần Tuần đã lại bắt đầu lưu ý công việc mới. Tăng Dục bảo cô quá nhạy cảm, đồng nghiệp với nhau có một chút mập mờ, lại trong phạm vi có thể khống chế thì không đến mức bi quan như vậy.

Một tuần sau, thời hạn thử việc kết thúc, đồng nghiệp lại mời cô đến trò chuyện, nhưng lần này địa điểm đã đổi thành phòng làm việc của tổng giám. Tuần Tuần ngồi ở phía bên kia của bàn làm việc to dài, nghe lời than tiếc của đối phương, rằng với trình độ nghiệp vụ của cô, nếu như năm xưa không từ chức, hôm nay nhất định đã là một nhân sĩ kinh nghiệm, giờ đây đã mất đi vài năm uổng phí, lại lỡ mất thời cơ thi lấy bằng, thật sự là có hơi tiếc....

Tuần Tuần hiểu ý, cô trở về bàn làm việc tạm thời của mình thu dọn đồ đạc. Trước khi đi, vị nữ thạc sĩ có hơi buồn bã, cô muốn nói gì đó nhưng lại ngập ngừng, chỉ gọi một tiếng "Chị Tuần Tuần....". Tuần Tuần không nói gì, cười với cô, thua chính là thua.

Cũng xem như hảo hợp, trên chuyến xe buýt về nhà, Tuần Tuần đã bất ngờ nhận được điện thoại tuyển dụng của một công ty. Đây là một trong những đường đi mới mà cô đã tự tìm cho mình sau bữa ăn ở nhà hàng xoay, đối phương báo với cô rằng, đã xem lý lịch của cô và cảm thấy cô thích hợp với vị trí tài vụ trong công ty, bảo cô ngày mai đến công ty phỏng vấn.

Tuần Tuần cố gắng nhớ lại tất cả những thông tin chi tiết về công ty đó, đích thật là mấy hôm trước cô đã gửi hồ sơ trên mạng tìm việc, nhưng đó chỉ là một trong những đơn vị khi cô thả lưới tìm kim đáy bể. Nếu như không nhớ lầm, thì đó là một chi nhánh con của một xí nghiệp lớn trong nước, mới được thành lập ở thành phố này, đang trong trạng thái trống rỗng và xây dựng, vậy xem ra, cơ hội của cô cũng sẽ lớn một chút. Vốn dĩ chỉ mang tâm thái may mắn, không ngờ lại nhận được hồi âm, Tuần Tuần bất giác vừa buồn vừa vui, cảm thán với vở kịch của cuộc đời.

Về đến nhà, vừa mở cửa ra thì Tuần Tuần đã nghe thấy tiếng cười lâu ngày của chị Diễm Lệ, kèm theo đó còn có hương vị thơm phức của thức ăn. Tuần Tuần đã rất lâu rồi không nhận được đãi ngộ như thế, từ khi đi làm, cô không có thời gian lo toan việc nhà, chị Diễm Lệ càng không có tâm tư nấu nướng, mỗi ngày Tuần Tuần đều ăn ở bên ngoài rồi mới về nhà, thông thường còn phải mua thêm một phần cho mẹ.

"Đấy, về rồi kìa. Ta đã nói là không sai mà." Chị Diễm Lệ giọng oang oảng.

Tuần Tuần đi đến ngưỡng vào phòng lớn thì dừng chân, bởi vì, cô nhìn thấy một vị khách không mời. Hơn một tháng nay, Trì Trừng đã gọi cho cô rất nhiều lần, ban đầu cô còn đáp lại vài câu, sau đó công việc ngày càng nhiều, cô bèn đưa luôn số của anh vào danh sách đen, từ đó mới lại được thanh tịnh. Giờ đây, anh đang ngồi trên ghế sopha của nhà chị Diễm Lệ, tay đang cầm cái ly của Tuần Tuần, tự nhiên như chủ nhân của ngôi nhà.

Chị Diễm Lệ cười tươi vô cùng, trên bàn có một chiếc hộp trang sức rất tinh xảo, vừa trông thấy Tuần Tuần, chị liền mang nó đến trước mặt con gái như dâng hiến bảo vật.

"Nào, con xem giúp mẹ xem mặc đồ gì sẽ hợp với đôi bông tai này?"

Tuần Tuần không kìm được lòng nhìn bông tai đó thêm một lúc, chủ yếu là vì màu vàng trên đó quá chói lòa. Nếu bắt cô phải tin đây là mắt thẫm mĩ của Trì Trừng, thì cô chẳng thà tin rằng anh là một cao thủ rất hiểu ý người khác.

Chị Diễm Lệ cầm bông tai đưa lên tai mình, Tuần Tuần thật sự lo lắng trái tai của chị không chịu đựng nổi sức nặng này.

"Đẹp không?"

"Cũng đẹp đó, nhưng bây giờ đang là cuối năm, mẹ không sợ đeo thứ nổi bật như vậy ra đường sẽ gặp phải bọn cướp sao?"

Chị Diễm Lệ hậm hực bỏ bông tai về hộp, quay qua nói với Trì Trừng: "Ta mới nhắc nhở cậu như thế nào nhỉ, đứa con này, trong đầu nó chẳng có chuyện gì tốt lành, cậu nói coi có bực không chứ?"

Trì Trừng chỉ cười không đáp.

Tuần Tuần rất không khách khí mà nói với Trì Trừng: "Đã bảo anh đừng làm phiền tôi nữa mà, chạy tới nhà tôi làm gì?"

Trì Trừng và chị Diễm Lệ nhìn nhau với ánh mắt không biết phải làm sao, như là đang nói: "dì xem đó, cô ấy chính là như thế."

"Là mẹ mời cậu ta đấy." chị Diễm Lệ nhìn con mình nói: "Mẹ vẫn luôn muốn tìm cơ hội cám ơn Trì Trừng, chú con bệnh và ra đi, cậu ta đã bỏ rất nhiều tâm sức. Phép tắc của con đi đâu hết cả rồi? Lúc nhỏ mẹ dạy con tiếp đãi khách như vậy đó sao? Thật là, còn không hiểu chuyện bằng một đứa nhỏ hơn mình 3 tuổi."

Sắc mặt của Tuần Tuần lúc đỏ lúc trắng, nhất là nụ cười đó của Trì Trừng, như là đang trêu chọc cô lại biểu sai tình vậy.

"Tuần Tuần, đừng trách anh nhiều chuyện, lần này là em không đúng rồi, có phải là em đã quên hôm nay là đại thọ lần thứ 51 của dì rồi không? Bận cách mấy cũng không được quên người trong nhà đâu."

Tuần Tuần tự cười chêu ngươi, người khác không rõ, nhưng cô rất rõ. Ông bà ngoại có rất nhiều con cái, khi mới sinh ra, chị Diễm Lệ không được quan tâm nhiều, đến nổi không ai nhớ rõ ràng cụ thể chị đã đến với thế giới này vào ngày nào, chỉ biết đại khái là vào mùa đông. Ngày tháng năm sinh trên chứng minh thư cũng chỉ là khai bừa, do đó, khi giáo sư Tăng còn sống, chị Diễm Lệ đã mừng sinh nhật của mình theo ngày tháng trên giấy chứng minh, và mừng một sinh nhật khác theo ký ức của chị. Về vấn đề ký ức của chị là ngày nào, thì tùy vào sở thích của chị thôi, chị nói ngày nào thì là ngày đó.

Chị Diễm Lệ bất ngờ ra mặt hòa giải, "Bỏ đi, con với cái đều là nợ cả, không nhớ cũng chẳng sao. Đợi con lâu lắm rồi, mau qua đây ăn cơm."

Đầu Tuần Tuần đau đến muốn nổ tung, cô nói hàm hồ: "Xin lỗi, con không biết hôm nay là ngày quan trọng đến thế, con ăn ở ngoài rồi, hai người ăn ngon!"

"Ăn rồi thì cũng có thể ăn nữa mà. Tuần Tuần, em ngại gì chứ?" Trì Trừng đứng lên đi tới bên cô.

Cô thật sự rất muốn cho anh một trận, tự nhiên xuất hiện tại nơi cô đang sống, lại còn bảo cô đừng khách khí đừng ngại!

"Thôi khỏi." Cô đi về phòng mình. Chị Diễm Lệ lườm thấy túi đồ trong tay cô, tò mò hỏi: "Ồ, không phải là con bị đuổi việc rồi chứ?"

Tuần Tuần uể oải đáp: "An tâm, con chỉ thay chỗ làm thôi."

Cô đóng cửa phòng lại, thấp thoáng còn nghe thấy chị Diễm Lệ than khổ với Trì Trừng: "Chú nó không ở đây nữa, trong nhà cũng không còn nguồn cung cấp, công việc làm gì mà dễ tìm đến vậy chứ, vậy mà nó còn bắt bẻ..." Cô đá văng dép ra, đồ cũng không thay thì đã ngã ra úp mặt xuống giường, kéo chăn che hết cả đầu, chỉ hy vọng có thể ngăn cách mình với thế giới bên ngoài.

Một lúc sau, khi vừa mới cảm thấy yên tĩnh lại được một chút thì Tuần Tuần cũng đồng thời cảm nhận được nệm giường hơi lún xuống, còn chưa kịp phản ứng lại thì tấm chăn trên đầu đã bị ai đó kéo ra. Cô mở mắt, nhìn thấy Trì Trừng đang ngồi bên giường của cô với dáng vẻ rất thong thả.

Tuần Tuần không nhịn được nữa, cầm gối lên đánh thẳng vào Trì Trừng, đây là chiếc giường cô đã ngủ từ thời thiếu niên, chưa có người đàn ông nào ngồi lên nó, giáo sư Tăng không có, ngay cả Tạ Bằng Ninh cũng không có, anh là gì chứ, sao lại có thể tự nhiên đi vào phòng người khác như thế, xâm nhập khoảng không riêng tư nhất của cô.

"Thế nào? Không cho người khác tát vào mặt, chẳng lẽ đánh vô đầu cũng không được sao? Vậy sao không mua cái tủ bảo hiểm khóa mình vô đó đi?" Tuần Tuần tức đến không diễn tả nổi. "Cút ra ngoài hát bài sinh nhật đi!"

Trì Trừng nói: "Mặt tiềm ẩn của em thiệt là bạo lực...." Anh lại một lần nữa tránh khỏi cái đập của một cái gối khác, vừa cười nói: "Triệu Tuần Tuần, em nhất định phải đại chiến trên giường 300 hiệp với anh sao?"

Người vô sỉ không biết sợ, người đã tiện thì vô địch! Tuần Tuần không còn cách nào khác nữa, cô dùng sức đạp chăn ra, hai tay che mặt rồi hét lớn một tiếng. Cuối cùng thì cô cũng hiểu vì sao lại có nhiều phụ nữ thích la lối đến thế, đó hoàn toàn là vì bị ép đến không còn cách nào nữa, vả lại, hành động này sảng khoái hơn việc làm thục nữ đoan trang nhiều.

Trì Trừng không tiếp tục ép cô vào ngõ cụt nữa, anh đứng lên trả chỗ lại cho cô. "Được rồi, không giỡn nữa, anh chỉ lo lắng em thôi. Em ốm đi nhiều lắm, sắc mặt cũng sắp giống mấy bà thím rồi, hà tất phải cực khổ mình như vậy chứ? Em không hoan nghênh anh thì anh có ở lại đây cũng chẳng có ý nghĩa gì. Chỉ là có việc này muốn nhờ cậy em."

Anh kéo hai tay đang che mặt của Tuần Tuần ra, trước mắt cô đung đưa một chiếc chìa khóa mới toanh.

"Công ty mới bước đầu đi vào quỹ đạo, anh đã dọn ra khách sạn rồi, vừa tìm được chỗ định cư lại. Ở đây không có ai đáng cho anh tin cậy, bản thân lại hay làm mất đồ, chìa khóa này anh để ở chỗ của em, lỡ như ngày nào đó bị nhốt ngoài cửa cũng còn cái dự phòng."

"Đừng có mơ." Tuần Tuần ngay lập tức từ chối.

"Em ghét anh đến vậy sao, một chút cũng không nể mặt sao?" Trì Trừng bất lực nói: "Nếu anh có người nào khác để nhờ cậy thì cũng không thiết phải làm phiền em."

"Tin anh mới lạ đó, cậu của anh đâu?"

"Đã nói hắn là đồ khốn!"

"Chẳng phải ngoài phòng lớn còn có một người bạn vọng niên gặp nhau lần đầu cũng như đã như quen biết lâu năm sao?"

Trì Trừng ngoan cố mở tay cô ra nhét chìa khóa vào đó. "Nếu như em cho rằng anh là một người tùy tiện giao chìa khóa cho người khác thì quá xem thường anh rồi. Anh đã nói chỉ tin em, chỉ tin em thôi."

Tuần Tuần vứt ngay chìa khóa xuống đất. Sắc mặt Trì Trừng biến đổi, cô đã cơ hồ tưởng anh sắp nổi nóng rồi, ngờ đâu anh đứng yên lặng chốc lát, rồi cúi người xuống nhặt chìa khóa lên, đặt trở lại đầu giường.

"Anh đích thật rất thích em, nhưng không có thèm khát như em tưởng. Nếu như hai ta đổi vai, em xem anh là người mình tin tưởng nhất trong thành phố này, anh sẽ rất trân trọng lòng tin này, không hề liên quan đến tình dục. Nhưng anh nghĩ, trong lòng em chưa hẳn đã có một người như thế." Anh đưa ngón tay quay quay chiếc chìa khóa, "Em kháng cự nó đến vậy, không phải là sợ mình sẽ có một ngày nào đó không kiềm chế được, chủ động dùng chiếc chìa khóa này đến mở cửa nhà anh đấy chứ?"

Nhìn Tuần Tuần lại sắp phản mục, Trì Trừng vội vàng ngừng lại không nói tiếp, để lại chìa khóa rồi quay lưng rời khỏi, đi tới cửa phòng anh lại cười nói. "Câu cuối cùng, thật lòng đấy! Nếu như ngày nào đó em thay đổi ý định, chìa khóa trong tay em. Em có thể dùng nó mở cánh cửa đó bất cứ lúc nào, chỉ cần anh vẫn còn trong thành phố này, bất cứ lúc nào cũng được."

Trì Trừng không dùng cơm thì đã cáo từ ra về, chị Diễm Lệ tiễn anh ra khỏi cửa thì vào phòng con gái, đứng dựa bên cửa phòng, vừa ăn bánh kem do Trì Trừng mang đến vừa nói: "Canh đúng lúc là đủ rồi, làm quá coi chừng dọa người ta chạy mất, tới chừng đó mà khóc cho đã."

Tuần Tuần cười ngượng, "Con có gì mà phải khóc chứ. Hai tháng trước mẹ còn nói nụ cười của anh ta đào hoa, lại nhỏ hơn con, đàn ông như vậy không đáng tin."

"Thời điểm khác nhau có cách nhìn khác nhau."

"Nhưng bất kể là lúc nào con cũng chưa từng nghĩ sẽ ở bên anh ta!"

"Không muốn ở bên người ta thì sao lại bị tên họ Tạ kia bắt ngay hiện trường? Những chuyện đó, nghĩ đi nghĩ lại là có ma thôi! Cũng như lúc trước khi tao còn trẻ, lấy ai không lấy lại đi lấy thằng cha nghèo nàn của mày, chịu khổ cả nửa đời người. Tỉnh lại đi Tuần Tuần! Mẹ là người từng trải, mẹ không muốn con đi lại con đường của mẹ. Điểu kiện của nó tốt, lại có lòng với con, ngay cả người làm mẹ này cũng không hiểu sao nó lại có thể thích con. Thừa lúc nhiệt tình của nó còn chưa giảm, mau mau nắm bắt đi. Con cũng không còn là thiếu nữ mười tám đôi mươi nữa, đã ly hôn, cũng may là không có con cái, may mắn hơn mẹ năm xưa gấp trăm lần rồi. Chú con không ở đây nữa, mẹ con chúng ta không còn bóng cây, nửa đời sau ngoài con ra mẹ còn có thể trông cậy vào ai? Trì Trừng đó cũng rất hiểu chuyện..."

Tuần Tuần thầm nghĩ: anh ta có hiểu chuyện hay không rất khó nói, nhưng tiền của anh ta đích thật rất hiểu chuyện.

Chương 16 - Dưới mái nhà người ta, không thể không cúi đầu

Sau thất bại trong cuộc cạnh tranh giữa hai chọn hai, Tuần Tuần đã lại vùng đứng lên, chuẩn bị mọi thứ đến nơi phỏng vấn mới.

Công ty đó ngự tại một tòa cao ốc có tiếng trong thành phố, rất dễ tìm, cô đến nơi rồi mới biết người đến phỏng vấn không chỉ có mình cô, trong lòng không khỏi thấp thỏm. Hôm nay là cuối tuần, công ty không có ai, ngoài nhân viên bộ phận nhân sự ra thì chỉ còn người đến dự tuyển, đợi mãi mới đến lượt Tuần Tuần. Cô đi vào một phòng hội nghị nhỏ, người phụ trách trong đó là một người đàn ông trung niên trắng trẻo, gọng kiếng mạ vàng, trông rất trí thức, chỉ tiếc trán có hơi hói.

Khi Tuần Tuần đi vào thì đối phương đang lật xem lý lịch, trông thấy cô, ra hiệu cho cô ngồi xuống, sau đó thì không ngừng chuyển dời ánh mắt từ mặt của cô đến hình trong lý lịch. Tuần Tuần bị ông nhìn đến có hơi bất an, không biết là ngoại hình của mình có vấn đề, hay là lại gặp phải một người đàn ông dung tục. Song một lúc sau, người đàn ông này đã hỏi cô vài câu hỏi thông lệ đơn giản, sau đó hỏi về ba năm trống rỗng trong chức trường của cô. Tuần Tuần chỉ đành thành thật khai báo, đối phương nghe xong, bảo cô về nhà chờ thông báo.

Tuần Tuần có hơi thất vọng, theo tình hình, lời nói như vậy đa phần là lời từ chối uyển chuyển. Cô đã nghĩ ra rất nhiều nguyên nhân thất bại, nguyên nhân chiếm khả năng lớn nhất chính là người thật của cô khác xa sự mong đợi của đối phương. Cô đã lâu rồi không chụp hình thẻ, hình trong hồ sơ là hình của mấy năm trước, đại khái là trông cô tiều tụy hơn nhiều, nên khiến cho đối phương cảm thấy khác quá xa chăng, lại thêm vào ba năm nội trợ, thất bại cũng là lẽ thường tình thôi. Ngay khi cô đang ủ rũ chuẩn bị bước vào chiến dịch tìm công việc khác thì lại bất ngờ nhận được điện thoại từ công ty, rằng cô đã thông qua phỏng vấn, nếu không có vấn đề gì, ngày mai đã có thể đi làm.

Tuy có hơi khó hiểu, nhưng đối với một người đang trong tuyệt vọng như Tuần Tuần mà nói, đây là một tin tốt lành. Cô không thể lỡ mất cơ hội lần này nữa. Để trịnh trọng hơn, hôm sau, trước khi ra cửa Tuần Tuần còn búi cao mái tóc ngang vai của mình, nhìn có cảm giác chuyên nghiệp hơn một ít, cũng để phù hợp với hình tượng kế toán có kinh nghiệm mà đối phương cần. Cô đã đến sớm những ba mươi phút, bước vào đại sảnh, đâu đâu cũng là viên chức công sở, vận may của cô không tệ, vừa kịp lúc cửa thang máy sắp khép lại. Vừa lấn được vào trong, mắt cô chợt tối sầm lại, lập tức giang tay chặn cửa và mở nó ra lại, nhanh chóng rút lui ra ngoài, lắc lắc đầu, cầu trời khẩn phật hy vọng những gì trông thấy chỉ là ảo ảnh.

Không ổn, quá là không ổn rồi, đây là buổi sáng của một ngày đi làm bình thường, là ngày đầu tiên cô đến đơn vị mới báo cáo, sao lại có thể để cô nhìn thấy gương mặt quen thuộc đó chứ!

Lại một người nữa lấn ra ngoài theo cô trước khi cửa thang máy đóng lại.

"Thật ra anh muốn sao đây?" Tuần Tuần chợt thấy bi ai và phẫn nộ vô cớ, đã gặp qua những tên âm hồn bất tán rồi, nhưng cô vẫn rất khó tin lại có người lấn ép cao độ đến thế.

Trì Trừng giơ túi công văn của mình lên, trả lời rất dứt khoát: "Giống em, đi làm!"

Tuần Tuần nhớ ra mảng kinh doanh của công ty mới nơi mình làm việc, cũng trách cô khờ, chẳng phải trên đó đã viết rõ ràng là Khoa học kỹ thuật Nghiêu Khai, chủ yếu kinh doanh sinh vật khoa học, chế tạo dược. Anh cũng đã từng nói rất rõ ràng với cô, gia đình anh làm nghề chế tạo dược, anh ở lại đây cũng chỉ là vì mở rộng và phát triển nghiệp vụ nơi này. Thế gian này có hàng ngàn gia đình làm nghề dược, nhưng cô không thể quên một điều, phàm là những gì có liên quan đến anh, thì đều không thể tin đó là hảo hợp hay may mắn.

Nhìn vẻ mặt của Trì Trừng, không hề kinh ngạc bởi sự xuất hiện của cô, khỏi nói cũng biết, lại là một vở kịch do anh tự biên tự diễn rồi, chỉ chờ cô khù khờ tự mình tới đây thôi.

"Anh cũng phí công sức thật." Tuần Tuần không biết là mình có nên cảm thấy hân hạnh vì được xem trọng đến thế hay không, có một người trên thế gian này phí tận tâm tư suy tính cô như thế, cũng có thể xem là một niềm "vinh dự" hiếm có rồi.

"Tạm thôi, không phí bao nhiêu công sức." Trì Trừng đứng đối diện với cô, anh nói: "Hai ta gặp nhau cũng là chuyện sớm muộn, anh biết là em sẽ nói mọi việc đều do anh sắp xếp mà thôi."

"Chẳng lẽ không phải sao?"

"Mình cũng quen như vậy rồi, anh cũng không vòng vo với em làm gì, nói thật, đáp án là năm mươi năm mươi. Hồ sơ là do tự em nộp vào, kết quả cuối cùng là do anh quyết định. Công ty hiện đang thiếu một vị trí tài vụ, việc tuyển người không phải do anh phụ trách, chẳng ai ngồi ôm cây đợi thỏ chờ em tới đây. Bây giờ tìm việc cũng không dễ dàng, thông báo tuyển dụng vừa đưa ra thì đã không dưới ba mươi phần hồ sơ nộp đến, em cũng nằm trong số đó. Khi phía nhân sự đưa cho anh xem qua danh sách ứng viên thích hợp, anh mới phát hiện trong đó có em, thế là quyết định luôn. Nếu như em nói anh chọn một người quen trong số những người có điều kiện tương tự nhau là một quyết định sai, vậy anh cũng không có gì để nói nữa. Giải thích chỉ đến đây, có chấp nhận hay không tùy em, hiện giờ em hoàn toàn có cơ hội hối hận."

Anh chỉ ra phía cửa lớn, "Không ngại gì nói với em, luận tư tâm anh đích thật hy vọng mỗi ngày đi làm đều nhìn thấy em, nhưng chuyện này không thể miễn cưỡng, anh đã sớm chuẩn bị sẵn tâm lý em nhìn thấy anh thì sẽ phủi tay bỏ đi không làm rồi."

Tuần Tuần nhất thời chưa thể hồi thần lại, cũng không biết là có nên tin anh hay không. Cô nôn nóng tìm việc, gửi lý lịch như tiên nữ rải hoa vậy, phàm là những xí nghiệp tuyển dụng liên quan đến tài vụ lại có điều kiện khả quan thì cô đều nộp vào, Nghiêu Khai là một trong số đó. Đích thật là tự cô đã gửi đơn xin việc, cuối cùng đụng vào nòng súng của anh, nói là hảo hợp thì cô không cam tâm, nhưng nói là âm mưu thì lại không đủ chứng cứ. Những lời Trì Trừng nói lại lẽ thuộc đương nhiên đến thế, khiến cho sự nghi ngờ của cô trái lại biến thành nhỏ mọn.

Thôi vậy, không có phong độ thì không có phong độ. Tuần Tuần chỉ biết là cô không thể gặp mặt anh từ sáng đến chiều như thế, huống chi còn là cấp dưới của anh, quả là khó tưởng tượng được. Cô chẳng nói gì cả, quay lưng đi về phía cửa lớn mà Trì Trừng đang chỉ.

Trì Trừng đi theo vài bước, lạnh lùng nói: "Em xem thường người ta rồi, anh chưa bao giờ cưỡng ép ai đến với anh. Anh thích em, đó là quyền tự do của anh, em không có hứng thú thì từ chối thôi, chẳng lẽ anh lại ngoan cố lấn ép? Em ra ngoài làm việc cũng chỉ là vì miếng cơm, chẳng lẽ sắc mặt của người khác lại sẽ dễ nhìn hơn của anh sao? Hôm nay anh xin nói rõ, nếu như không phải em, Triệu Tuần Tuần, tự mình chấp nhận, một ngón tay anh cũng không chạm vào em. Những gì cần nói đều đã nói hết rồi, còn đi nữa anh sẽ không ngăn lại đâu."

Trì Trừng quả nhiên không đi theo nữa, Tuần Tuần nén hơi đi một mạch ra cổng, gió lạnh thổi qua, cũng chẳng biết là đã tỉnh táo hơn hay càng mơ hồ hơn. Cô một lòng đến đây để làm việc, phúc lợi của Nghiêu Khai rất tốt, địa điểm và thời gian làm việc cũng rất hợp ý của cô, tuy rằng bỏ qua công việc này chưa hẳn là sẽ không tìm được một công việc khác, nhưng phải chờ bao lâu, đến lúc đó lại sẽ gặp phải chuyện gì?

Tuần Tuần không muốn dùng đến "Quỹ mất hết tất cả", số tiền đưa cho chị Diễm Lệ lại đã dùng hết trước khi giáo sư Tăng qua đời, căn hộ đó không thể nào bán đi, cổ phiếu bảo hiểm đồi thành hiện kim trong lúc này sẽ phải chịu lỗ nặng, tuy rằng trong tay chị Diễm Lệ còn một số tiền trợ cấp, nhưng đó là sinh mạng của chị, mẹ con với nhau, dẫu cho chị không đến mức đuổi cổ Tuần Tuần ra khỏi nhà, nhưng nếu còn không có tiền cho chị, thật không biết sẽ lại bị chị nói như thế nào đây.

Tuần Tuần muốn đứng thẳng lên lấy lại khí phách, nhưng lấy lại khí phách xong thì lấy cái gì để giải quyết vấn đề trước mắt? Trì Trưng không phải là người dễ thân quen, nhưng tâm tư của anh có khó đoán cách mấy thì cũng không đến mức hạ lưu. Tưởng tượng có một người vì theo đuổi mình mà lên trời xuống biển kiên trì bất khuất, đó là giấc mộng của thời thiếu nữ, Tuần Tuần tuy không xác định rõ rốt cục cô là gì đối với anh, nhưng cũng như anh nói vậy, chỉ cần lập trường của cô kiên định, anh cũng không có cách nào lấn ép. Nói không chừng thời gian qua đi, tâm tư đó sẽ dần nhạt, cô cũng có thể tranh thủ thời cơ tìm kiếm một công việc mới thích hợp hơn.

Lưỡng lự trước cổng một vòng, cuối cùng cô vẫn quyết định trở về Nghiêu Khai. Lúc này đã trễ hơn mười phút so với giờ làm, vì mối quan hệ với Trì Trừng, Tuần Tuần cũng không suy nghĩ quá nhiều, hoặc giả lúc này cô đã xem văn phòng của chàng công tử nhà giàu này là một công ty chơi, qua được ngày nào hay ngày đó.

Ngờ đâu khi bước vào nơi công tác, lại trông thấy đến gần hai mươi người ngồi bên trong, ngoài viên chức đang ngồi ở những chiếc bàn làm việc được sắp xếp ngăn nắp ra, thì những người khác đều đang nóng lòng đứng chờ đợi trước một phòng làm việc nhỏ. Dưới ánh mắt của mọi người, tế bào trên da đầu Tuần Tuần tê dại, cô đi tới gần và choáng váng khi nhìn thấy tấm bảng treo trước cửa căn phòng náo nhiệt đó ghi: Bộ phận tài vụ.

Vị trung niên phỏng vấn Tuần Tuần hôm đó cũng đã ra khỏi phòng làm việc của mình, bước đến nói với Tuần Tuần: "Tôi còn tưởng là cô không đến, bị kẹt xe sao? Nào, vào đây, công việc hôm nay khá nhiều, lát sau hãy đi tham quan môi trường làm việc, tôi đưa cô đến vị trí làm đã."

Trông ông cũng rất dễ gần, Tuần Tuần không biết một người quản lý phòng nhân sự như ông có biết về mối quan hệ của mình và Trì Trừng hay không, và sẽ biết đến mức độ nào. Cô ngoan ngoãn đi theo ông vào bộ phận tài vụ, bên trong có một nam một nữ, nam độ năm mươi mấy tuổi, nhỏ người nhưng làm việc rất nhanh nhảu, người phụ nữ độ khoảng ba lăm ba sáu, hơi béo, đeo kính gọng đen.

"Giới thiệu với mọi người, đây là kế toán mới của chúng ta Triệu Tuần Tuần, hai người tự giới thiệu làm quen trước đi." Vị quản lý trung niên đó nói với hai người còn lại.

"Giờ này làm gì còn rãnh làm chuyện đó!" Người phụ nữ đeo kính gọng đen nói với giọng không thoải mái, "Cô chính là Triệu Tuần Tuần sao, ngày đầu tiên đi làm đã đến trễ rồi, tôi còn tưởng người đến báo cáo chi thu hôm nay nhiều, chúng tôi sẽ có thêm một người giúp đỡ."

Mặt Tuần Tuần ửng đỏ, không ngừng khom người xin lỗi, cũng không cần biết là mình có giúp được gì hay không, vội vàng đứng ra phía sau người phụ nữ đeo kính gọng đen trông như là người quản lý bộ phận tài vụ đó, e sợ lại bị trách mắng.

Trì Trừng không biết đã xuất hiện ở bên ngoài từ khi nào, anh đứng ngay trước cửa phòng của họ, hàn thuyên với những người đang cầm phiếu báo, không nhìn Tuần Tuần lấy một cái. Lúc này, người đàn ông trung niên phụ trách phòng nhân sự đi tới, cười nói với anh: "Tổng giám đốc Trì, đây là kế toán mới của chúng ta."

Rõ ràng là do anh quyết định, vậy mà còn diễn màn kịch này. Nhìn nét mặt của người đàn ông trung niên kia, Tuần Tuần biết chắc là ông đang cố tình, chỉ đành cúi người chào "tổng giám đốc Trì".

Trì Trừng lịch sự gật đầu chào nhân viên mới. Tuần Tuần cúi nhìn xấp đơn phiếu mà cấp trên mới giao vào tay mình, tránh khỏi ánh mắt của Trì Trừng, ngờ đâu nhất thời không lưu thần, một tờ phiếu chưa được dán kỹ đã rơi khỏi tay cô, cô vội vàng cúi xuống nhặt lên, nhưng lại đụng phải máy tính đặt bên tay của cấp trên.

Cấp trên nữ kêu lên một tiếng, Tuần Tuần tay chân rối loạn nhặt nó lên, nhưng có một người đã nhanh hơn cô một bước, đó là một đồng nghiệp đứng gần họ nhất, đang chuẩn bị chờ báo cáo chi thu.

Anh đưa lại đơn phiếu và máy tính cho Tuần Tuần, mỉm cười nhìn cô. Tuần Tuần cảm ơn liên tục, mặt đỏ đến tận cổ. Ngày thường cô không phải là một người lơ là như vậy, quả nhiên, một khi trong lòng có ma, mọi việc sẽ càng tệ hơn.

"Bộ phận nhân sự của mấy người làm việc càng ngày càng không ra gì, biết rõ hiện nay đang là lúc cần người, lần sau cho dù có nhìn mặt điểm người thì cũng làm ơn tìm một người có quan niệm thời gian một chút đi." Cấp trên của Tuần Tuần không hề che giấu sự bất mãn của mình.

Tuần Tuần càng ngượng hơn, cảm thấy đâu đâu cũng là địa lôi, sao mình lại tự nhiên đạp trúng một cái.

Trì Trừng mỉm cười nói nhỏ vài câu bên tai người quản lý phòng nhân sự rồi rời khỏi. Người đàn ông đó giơ tay lên giải hòa, ông đứng trước mặt mọi người nói: "Triệu Tuần Tuần hôm nay đi trễ, tuy là ngày đầu đến làm, nhưng vẫn phải chịu phạt theo quy tắc của công ty, phạt 50 đồng.... tiền mặt!"

Tuần Tuần đành chịu phạt, lấy bóp tiền ra. Kiểu nào cô cũng không ngờ rằng công việc mới lại mở màn với một việc xấu hổ như thế.
Đến giờ ăn trưa, vẫn chưa quen thuộc thao tác làm việc nơi này, Tuần Tuần – người được xem là nhân viên rãnh rỗi nhất đã bị đồng nghiệp cử đi mua thức ăn nhanh. Cô gõ cửa phòng của Trì Trừng, lễ phép hỏi anh muốn dùng gì.

Trì Trừng ngồi trước bàn vi tính, không hề ngẩng đầu lên, "Cơm bít tết ốp la, bít tết lấy chiên không lấy rán, trứng phải chín đủ."

"Được, tôi nhớ rồi." Cô quay lưng chuẩn bị trở ra, ngờ đâu anh lại bật cười gọi cô lại. "Này, anh công tư phân minh như thế em có hài lòng không? Bị phạt đến 50 đồng lận đó, có cần anh cho em mượn trước tiền ăn trưa không?"

Xung quanh không có người, Tuần Tuần dùng ánh mắt "anh thật là rãnh" lườm Trì Trừng.

"Ồ, anh quên mất, nhất định là em sẽ có tiền cấp cứu dự phòng." Anh ngã lưng ra ghế, xoay xoay cây bút trên tay, bình phẩm: "Tóc của em hôm nay trông xấu quá, giống sói bà bà."

Tuần Tuần nói: "Không có việc gì khác tôi xin ra ngoài đây."

"Đợi đã."

"Sói bà bà" nhẫn nại, dừng chân đứng đối lưng với anh ngay cửa ra vào.

"Những việc đặt cơm nhỏ nhặt này lần sau hỏi trợ lý của anh là được, không được tùy tiện chạy vào phòng làm việc này đâu, em biết mà, tổng giám đốc Trì rất là bận."

Nếu không phải do nghĩ đến tiền lương chưa tới tay, Tuần Tuần thật sự muốn dùng cây viết đang cầm trên tay mình chích vào mặt của tên đó, anh đương nhiên là bận rồi, bận chơi "Thực vật đại chiến cương thi". Nhưng đứng dưới mái người ta, không thể không cúi đầu, dẫu cho cái mái nhà cô đang đứng không chỉ dột mưa, mà còn rò dầu.

Loading...

Vinhomes Cầu Rào 2

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Trang Chủ