XtGem Forum catalog
Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Thời gian trôi mãi - Trang 11

Full | Lùi trang 10 | Tiếp trang 12

Chương 35

Nhìn Nhâm Nhiễm và Trần Hoa đang dìu nhau theo điệu nhạc du dương, Điền Quân Bồi gần như không thể tin vào mắt mình.

Lúc hạ cánh xuống sân bay ở Hán Giang, như mọi bận, máy bay vẫn hơi muộn giờ. Sau khi lên xe anh nhìn đồng hồ, không còn sớm nữa, nhưng anh vẫn bảo lái xe đưa anh đến thẳng quán cà phê Lục Môn.

Trước khi lên máy bay, anh đã gọi điện thoại cho Nhâm Nhiễm, cô nói với anh rằng, tối nay Tô San tổ chức một bữa tiệc chia tay ở Lục Môn, nếu anh mệt quá thì không cần phải đến nữa.

Lúc đó anh thở dài nói: “Đúng là anh rất mệt. Tuy nhiên, Tiểu Nhiễm, chúng ta thực sự phải nói chuyện nghiêm tức với nhau”.

Ngừng một lát, Nhâm Nhiễm mới nói: “Vâng”.

Lần này đi công tác, đầu tiên Điền Quân Bồi quay về thành phố W để họp, sau đó lại đi Quảng Châu ngay, đi lại đường xa, công việc bận rộn vẫn còn là chuyện nhỏ, ngày hôm ở thành phố W, ba mẹ anh và anh đã nói chuyện rất lâu với nhau, sau đó gần như ngày nào họ cũng gọi điện thoại cho anh, yêu cầu anh xem lại mối quan hệ với Nhâm Nhiễm. Anh hiểu được nỗi lo lắng của cha mẹ, những câu hỏi trong đầu anh cũng ngày một lớn hơn. Khi mẹ anh nổi nóng nói bà đang chuẩn bị đi gặp Nhâm Nhiễm để nói chuyện thì anh liền giật nảy mình, hoàn toàn tin rằng mẹ đã nói là làm. Anh đành phải cam đoan ngay là sau khi quay về Hán Giang sẽ nói rõ mọi chuyện với Nhâm Nhiễm, sau đó cho gia đình một lời giải thich, bảo mẹ tuyệt đối không được làm như vậy.

Anh biết, kể cả là anh có hỏi, chắc chắn Nhâm Nhiễm cũng sẽ thẳng thắn trả lời mọi câu hỏi của anh và không giấu điếm điều gì, càng đừng nói đến chuyện mẹ anh đi hỏi. Nhưng nếu mẹ anh xuất đầu lộ diện, chắc chấn những câu trả lời đó không thể khiến mẹ hài lòng, và chắc là quan hệ giữa anh và Nhâm Nhiễm không thể níu kéo được nữa. Trong thời gian này, hàng ngày các cuộc nối chuyện giữa anh và Nhâm Nhiễm qua điện thoại đều rắt ngắn ngủi, anh hỏi bệnh tình của cô, cô nói đã sắp khỏi; Cô hỏi về hành trình của anh theo đúng phép tắc, dặn anh không nên quá vất vả,

Thậm chí anh còn nghi ngờ, với sự nhạy cảm của Nhâm Nhiễm, có thể cô đã phát hiện ra điều gì đó, nhưng cô vẫn không nói gì, đợi anh hỏi, sự dò đoán này khiến anh cảm thấy chạnh lòng.

Hộp đèn bên ngoài quán cà phê tối om, trên cửa có treo biển tạm nghi kinh doanh. Điền Quân Bồi đẩy cửa bước vào, nhạc Jazz ập đến, bên trong ngườỉ đông đến mức khiến anh sửng sốt. Dưới ánh đèn mờ ảo, một số người đang đứng túm năm tụm ba để nói chuyện, uống rượu, một số thì đang nhảy.

Anh liền nhìn thấy ngay Nhâm Nhiễm đang nói chuyện với người đứng cạnh, một điều khiến anh ngạc nhiên là, đây là lần đầu tiến anh nhìn thấy Nhâm Nhiễm ăn mặc chỉnh tề như vậy, chiếc áo sơ mi chất nhăn màu tím thẫm đi kèm với chân váy và giày cao gót, làm nổi bật làn da nõn nà của cô, dáng người mảnh dẻ, dưới ánh đèn, khuôn mặt đã được trang điểm nhìn rất cuốn hút. Một điều quan trọng hơn là, nhìn cô rất tươi tắn, nụ cười rạng rỡ, toát lên vẻ hoạt bát, sôi nổi mà trước đây anh chưa bao giờ nhìn thấy.

Lòng anh cảm thấy rung động, đang định bước đến gọi cô, lúc này đây nhạc nổi lên, chỉ thấy Trần Hoa bước đến, đưa tay về phía cô, cỏ đặt tay vào lòng bàn tay anh ta, hai người bắt đầu khiêu vũ.

Rõ ràng, đây không phải là điệu nhảy đầu tiên của họ trong tối hôm nay. Đầu cô tựa vào vai Trần Hoa, mắt hơi nhắm lại. Nhìn họ là một cập rất rất thân mật, ăn ý, tiếng nhạc du dương, dường như họ không thay đổi bước nhảy nhiều mà đã quên hết mọi thứ xung quanh, chìm đắm trong thế giới thuộc về riêng họ.

Điền Quân Bồi không biết mình đã đứng trong bao lâu, ánh mắt Trần Hoa chạm vào ánh mắt anh. Nhìn thầy anh, Trần Hoa không hề tỏ ra bất ngờ, nét mặt vẫn giữ vẻ bình thản. Anh biết mình không thể tiếp tục bàng quang thế này mãi được nữa, anh đưa tay kéo cửa và soải bước ra ngoài.

Điền Quân Bồi quay về căn hộ anh ở, trong lòng rối bời không có tâm trạng nào để giải quyết các sự vụ trong tay, gần như chỉ muốn tìm một chỗ nào đó để uống cho say mềm. Đúng lúc này, anh lại nhận được điện thoại của Thượng Tu Văn, nói với anh rằng việc sáp nhập xưởng luyện gang có sự chuyển biến mới, bảo anh ngày hôm sau đến ngày phố J để giải quyết các vấn đề pháp luật có liên quan.

Anh thực sự cảm thấy mệt mỏi, tình hình cũng không gấp đến mức cần anh phải đến ngay trong đêm, nhưng anh vẫn lấy chìa khóa ô tô rồi lên đường ngay.

Bốn tiếng đồng hồ sau, anh cho xe chạy vào thành phố J, đến thẳng khu resort Chương Viên. Anh là khách quen ở đây, nhân viên phục vụ liền làm ngay thủ tục và giao phòng cho anh.

Sau khi bước vào phòng, anh bước ra sân trời, nhìn về phía xa, đêm tối không trăng không sao, màn đêm nặng trịch, hình ảnh hai người đó thân mật ngả vào vòng tay nhau lại một lần nữa hiện ra trước mắt anh.

Cô cười rạng rỡ như vậy, thân mật với người đàn ông đó như vậy - anh bám chặt lan can với tâm trạng vô cùng đau khổ.

Anh vừa lái xe trên một chặng đường dài, chính là chặng đường ngược với chặng đường mà tháng 8 năm ngoái anh và Nhâm Nhiễm từ thành phố J về Hán Giang.

Đầu tiên là đi công tác, sau đó lại lái xe đường dài, anh vô cùng bải hoải, không còn sức nào để phẫn nộ nữa. Đáng lẽ anh nên hận cô tuyệt tình như vậy, nhưng lòng anh vô cùng trống trải và không hề cảm thấy thù hận.

Ngày hôm sau, sau khi gặp Thượng Tu Văn, Điền Quân Bồi mới biết, qua một kênh nào đó, Ngô Úy đã lấy được một bản ghi âm, là cuộc đối thoại giữa Hạ Tịnh Nghi của tập đoàn Ức Hâm với một vị lãnh đạo chủ chốt của xưởng luyện kim, đề cập đến vụ giao dịch với số tiền lớn, thao túng đại hội công nhân viên chức thông qua phương án sáp nhập của Ức Hâm, ngoài ra còn dính líu đến hai vị lãnh đạo khác của xưởng.

“Bản ghi âm này hoàn toàn có thể lật đổ phương án sáp nhập của Ức Hâm mà đại hội công nhấn viên chức thông qua”. Anh lập tức đưa ra ngay lời phán đoán của mình.

“Tối hôm qua tôi đã nói chuyện trực tiếp với Trần Hoa qua điện thoại, cho anh ta nghe một phần của bản ghi âm. Anh ta đồng ý hôm nay sẻ đến để giải

quyết việc này”.

Điền Quân Bồi cảm thấy khá nực cười, bất luận đi đến dâu, anh cúng không thể thoát khỏi cái tên Trần Hoa. Nhưng còng việc vẫn là công việc, anh liền bắt tay ngay vào để giải quyết các giấy tờ pháp luật có liên quan.

Đến chiều, lại có thêm nhiều sự thay đổi lớn, không hiểu công nhân của xưởng luyện kim nghe được thông tin gì mà từ sáng đã bắt đầu tụ tập ở xưởng, yêu cầu lãnh đạo cho họ lời giải thích. Lúc đầu chỉ có mấy chục công nhân, sau đó họ kéo đến mỗi lúc một đông, cuối cùng đã có gần một nghìn công nhân đứng chen nhau trong xưởng, tỉnh thần rất kích động, phản đối phương án thu mua của Ức Hâm mà đại hội công nhân viên chức bắt ép thông qua, cục diện gần như rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Sau khi nhận được điện thoại của Thượng Tu Văn, Điền Quân Bồi vội đến đó ngay, lúc này đây các ban ngành hữu quan trong thành phố đã có mặt, lãnh đạo các phòng ban chức năng đang đối thoại với những đại diện mà công nhân cử ra.

Thượng Tu Văn nhìn vào phòng hội nghị bằng ánh mắt đầy lo lắng và nói với Điền Quân Bồi: “Tổng giám đốc Trần vẫn đang trên đường đi, Hạ Tịnh Nghi xuất hiện một lát rồi biến mất. Hiện tại Ức Hâm chỉ còn mấy nhân viên ở đây, không ai ra mặt, lãnh đạo thành phố vì muốn giữ tiếng cho Ức Hâm trong các dự án đầu tư khác ở vùng này và duy trì môi trường đầu tư nên đã không dám manh động phủ định kế hoạch sáp nhập cửa Ức Hâm. Cử kéo dài mãi thế này e rằng sẽ loạn mất, đến lúc đó sẽ chẳng có ai gánh được trách nhiệm”.

Cũng giống như Thượng Tu Văn, Điền Quân Bồi đã biết được mức độ nghiêm trọng của sự việc, lúc này, anh ngẩng đầu lên, phát hiện thấy Trần Hoa đã đứng trước cửa phòng hội nghị lừ lúc nào, anh lén ra hiệu cho Thượng Tu Văn: “Anh ra mặt sợ không tiện lắm, để tôi sang nói chuyện với anh ta, để anh ta biết không còn biện pháp giải quyết nào ổn thỏa hơn, anh ta buộc phải xuất đầu lộ diện”.

“Anh ta là người rất quyết đoán. Tôi nghĩ cậu không nên nói quá thẳng”.

“Tôi hiểu”. Điền Quân Bồi gật đầu, đứng dậy đi tới và nói với Trần Hoa: “Tổng giám đốc Trần, tôi có thế nói chuyện riêng với anh được không?”

Hôm qua, sau khi nhận được điện thoại của Thượng Tu Văn, Trần Hoa liền đưa ra lời phán đoán ngay và cảm ơn Thượng Tu Văn vì Thượng Tu Văn không công khai bản ghi âm, anh xin ghi nhận tấm lòng này của Húc Thăng.

Trần Hoa không gọi điện cho Hạ Tịnh Nghi để chứng thực. Một phần là do nội dung của bản ghi âm đã rõ ràng, ngoài ra cũng là vì anh không còn tin rằng Hạ Tịnh Nghi sẽ phát huy được vai trò gì trong việc sáp nhập xưởng luyện kim ờ thảnh phố J, không định cho cô cơ hội nữa.

Dự án đầu tư ờ khu vực miền Trung mà Hạ Tịnh Nghi phụ trách tiến triển không thuận lợi. Tháng trước Trần Hoa lại bay đến đế nghe báo cáo tiến độ, phát hiện thấy cô không hề nhập tâm vào công việc, không nấm được rõ các vấn đề liên quan đến tiến độ của dự án mới triển khai ở Hán Giang, còn nắm được ít thông tin hơn tổng giám đốc điều hành của bên hợp tác, lúc đó anh đã cảnh cáo Hạ Tịnh Nghi. Hạ Tịnh Nghi đã cam kết với anh rằng, nhất định sẽ giành được dự án quan trọng sáp nhập xưởng luyện kim theo kế hoạch đã định.

Từ trước đến nay anh luôn chủ trương đặt niềm tin vào cấp dưới nên không hỏi về các vấn đề cụ thể của dự án, thông thường công việc theo dõi được giao cho phó tổng giám đốc Lưu Hy Vũ phụ trách. Tuy nhiên, sau khi biết Nhâm Nhiễm sống ở Hán Giang, số lần anh đến thành phố này đã tăng lên rất nhiều. Anh không ngờ rằng Hạ Tịnh Nghi lại dùng thủ đoạn này để thâu tóm việc sáp nhập đồng thời bị người ta túm được chứng cứ xác đáng như vậy.

Trần Hoa đã lăn lộn trên thương trường bao nhiêu năm, đã quá quen với những biến cố lớn, sau khi nhận được điện thoại của Thượng Tu Văn, anh cũng không ngạc nhiên. Nhưng anh đã ý thức ngay được rằng, đối với Ức

Hâm, nếu không xử lý khéo hành động ngu ngốc này của Hạ Tịnh Nghi thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh tượng hỗn loạn trước mắt đã minh chứng cho sự suy đoán của Trần Hoa. Mặc dù từ trước đến nay anh đều không muốn công khai lộ diện, nhưng lúc này đây cũng không còn sự lựa chọn nào khác.

Trần Hoa nhìn Điền Quân Bồi một cái, bình thản nói: “Luật sư Điền, một lát nữa chúng ta sẽ nói chuyện”. Rồi anh đi thẳng vào trong, lên tiếng chào một vị lãnh đạo thành phố đang chủ trì hội nghị: “Chủ nhiệm Vương, tôi có một quyết định muốn tuyên bố ở đây”.

Chủ nhiệm Vương đang tò ra rất lo lắng, bất an, nghe thấy vậy ông liền nhìn anh bằng ánh mắt thắc mắc, không biết anh sẽ nói những gì. Thượng Tu Văn đưa mắt nhìn ông, ông mới yên tâm hơn: “Các anh chị em công nhân, đây là anh Trần Hoa - chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Ức m, hiện tại anh ấy có mấy lời muốn nói, đề nghị mọi người trật tự cho”.

Trần Hoa đón lấy micro mà chú nhiệm Vương đưa cho, nhìn bao quát phòng hội nghị một lượt và nói với giọng trầm tĩnh; “Các vị, tại đây tôi xin tuyên bố, kể từ giờ phút này, tập đoàn Ức Hâm chính thức rút khỏi việc sáp nhập xưởng luyện kim. Với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Ức Hâm, tôi rất lấy làm tiếc trước cục diện hiện tại. Hy vọng sau khi Ức Hâm rút lui, xưởng luyện kim sẽ tự chủ thông qua phương án sáp nhập hợp lý, bước vào con đường phát triển phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của công nhân viên chức. Các dự án đầu tư khấc của Ức Hâm tại khu vực này sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi quyết định này”.

“Trần Hoa trả lại micro cho chủ nhiệm Vương, “Cảm ơn chủ nhiệm Vương, tôi đi trước đây”. Giống như lúc đến, Trần Hoa đi thẳng ra ngoài.

Cục diện vốn đang căng thẳng đã bị câu nói này của anh phá vỡ, dường như tất cả mọi người đều không tin vào tai mình. Đại diện cho phía công nhân nói nhỏ với nhau, chỉ có một người đàn ông trẻ từ trong đám đông bước ra, cao giọng nói: “Tổng giám đốc Trần dừng chân đã, tôi còn có câu hỏi muốn hỏi anh”.

Vừa liếc nhìn, Trần Hoa bèn nhận ra ngay người đó chính là Chương Dục - phóng viên tạp chí kinh tế tài chính đã từng phỏng vấn anh, anh không biết tại sao Chương Dục lại thần thông quảng đại đến mức có thể trà trộn nơi không thể cho phóng viên bên ngoài lọt vào phỏng vấn này, nhưng không dừng chân lại mà chỉ nói: “Tôi đã phát biểu xong quan điểm về vấn đề này rồi, tôi không nhận trả lời phỏng vấn”.

Điền Quân Bồi nhìn theo chiếc bóng cao to của Trần Hoa bước ra ngoài, trong lòng vô cùng khó tả. Mặc dù Ức Hâm sẽ phải gánh chịu thiệt hại lớn vì chuyện này, nhưng rất rõ ràng, trong khoảng thời gian ngắn nhất, Trần Hoa đã đưa ra sự lựa chọn có lợi nhất cho Ức Hâm. Một cuộc khủng hoảng khẩn cấp đã được dập tắt trong tích tắc, anh không thể không đồng tình với lời đánh giá về khả năng quyết đoán mà Thượng Tu Văn dành cho Trần Hoa, con người này thực sự không cần bất kỳ ai nhắc nhở.

Hôm sau, Điền Quân Bồi đến phòng làm việc của Thượng Tu Văn ở tập đoàn Húc Thăng, lấy ra các công văn luật cần thiết liên quan đến việc sáp nhập xưởng luyện kim đã thảo xong và chỉnh sửa lần cuối cùng.

“Mấy ngày hôm nay vất vả quá, Quân Bồi”.

“Không có gì, đầu bên Hán Giang vẫn còn không ít việc, hôm nay làm xong việc này tôi vẫn phải về sớm”.

“Quân Bồi, có một việc, tôi muốn nhờ cậu giúp. Sáng nay vợ tôi cũng về Hán Giang, tôi cũng đang có quá nhiều việc trong tay, thực sự không thể dành ra được thời gian lái xe đưa cô ấy về, tiện đường cậu có thể đưa cô ấy về được không?”

“Lộ Lộ cũng ở thành phố J à? Ok, để tôi đưa Lộ Lộ về”. Điền Quân Bồi cườỉ nói, “Tu Văn, tôi thực sự mừng cho hai người”.

Thượng Tu Văn cũng cười, “Cảm ơn cậu. Cô ấy đã tạo cho tôi một sự bất ngờ, đến đây thăm tôi, đây thực sự là chuyện khiến tôi vui nhất từ đầu năm đến nay”.

Buổi trưa, Thượng Tu Văn quay về đón Cam Lộ, ba người đến một nhà hàng gần công ty để ăn trưa, đang chuẩn bị lên đường, đột nhiên Thượng Tu Văn nhận được điện thoại của thư ký từ văn phòng gọi đến: “Chị Hạ Tịnh Nghi của tập đoàn Ức Hâm đến nói là muốn gặp anh”.

Thượng Tu Văn cau mày: “Nói với cồ ấy rằng tôi đang đi ăn với vợ, không tiện gặp cô ấy”.

Đợi đến khi anh bỏ máy xuống, Cam Lộ nói nhỏ: “Tu Văn, cô ấy không gọi thẳng vào di động của anh, cố thể là có việc công muốn tìm anh”.

Thượng Tu Văn không nói gì, quả nhiên một lát sau, thư ký lại gọi điện thoại đến, sau khi nghe máy xong, anh nói với Cam Lộ và Quân Bồi: “Hạ Tịnh Nghi nói đến đây theo lệnh của chủ tịch hội đồng quản trị Trần Hoa, mang một hợp đồng cung cấp quặng sắt đến. Lộ Lộ, Quân Bồi, đến đó với anh nhé”. Nhìn thấy Cam Lộ tỏ ý thoái thác, Thượng Tu Văn liền nói thêm: “Hợp đồng cũng cần phải có Điền Quân Bồi đọc mới được”.

Ba người quay về văn phòng, chi thấy Hạ Tịnh Nghi đang ngồi ở khu tiếp khách nằm ngoài phòng làm việc của Thượng Tu Văn, cô ngồi thẳng người, mái tóc rất đúng nếp, nhưng gương mặt lộ ra vẻ tiều tụy, ánh mắt vô hồn, không còn rạng rỡ, vui vẻ như trước kia.

“Hạ Tinh Nghi, mời em vào”.

Cô không nhìn ai cả mà theo họ vào phòng làm việc, mở cặp, lấy ra một bản hợp đồng đặt lên bàn Thượng Tu Văn, “Chủ tịch hội đồng quản trị Trần Hoa bảo em nhất định phải giao tận tay bản hợp đồng này cho tổng giám đốc Thượng Tu Văn, đồng thời nhắn với tổng giám đốc rằng, đây là lời cảm ơn mà anh ấy muốn gửi cho Húc Thăng”.

Thượng Tu Văn xem lướt hợp đồng một lượt, “Nhờ em chuyển lời cảm ơn của anh đến chủ tịch Trần Hoa”.

Hạ Tinh Nghi trả lời bằng giọng rất công việc: “Vâng, đây là công việc cuối cùng của em trong nhiệm kỳ, người kế nhiệm của em sẽ đến đây sớm thôi, đến lúc đó anh ấy sẽ bàn với tổng giám đốc Thượng Tu Văn về các chi tiết trong bản hợp đồng. Nếu không còn vấn đề gì nữa thì em về trước đây”.

“Hạ Tịnh Nghi”, đột nhiên Hạ Tịnh Nghi đứng lại, ngoảnh đầu lại, chỉ nghe thấy giọng nói sang sảng của Thượng Tu Văn, “mong em hãy bảo trọng”.

Ánh mắt Hạ Tịnh Nghi liếc qua người Thượng Tu Văn rồi dừng lại ở phía Cam Lộ đang ngồi trên ghế sofa đằng xa, cô không nói gì, quay đầu bước nhanh ra ngoài.

Thượng Tu Văn im lặng một lát đưa hợp đồng cho Điền Quân Bồi đọc “Hiện chi có mỗi dự án quặng sắt là dự án mà Ức Hâm đã hoàn thành ở thành phố này, trong bối cảnh thất bại trong chuyện sáp nhập xưởng luyện kim và không thể thu mua Húc Thăng như hiện nay, có thể nói dự án đầu tư này sẽ không thấy được hiệu quả trong một thời gian khá dài. Lúc đầu tôi ngại Ức Hâm sẽ tạm thời dừng khai thác quặng sắt, ảnh hưởng trực tiếp đến khâu cung cáp nguyên vật liệu cho Húc Thăng, bây giờ coi như có thể yên tâm rồi”.

Điền Quần Bồi lật ra xem, các điều khoản không có vấn đề gì, anh gật đầu: “Đúng là đền ơn đáp nghĩa, nếu bản ghi âm này bị công bố chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến Ức Hầm hơn”.

“Mặc dù nói như vậy nhưng tôi không có ý định lấy lòng Ức Hâm, tôi đua ra sự lựa chọn đó sau khi đã cân nhắc cái được và cái mất”. Thượng Tu Văn nói tiếp, 'Tôi không thể không thừa nhận, Trần Hoa là một người sống có nhân có nghĩa, làm việc rất có khí phách, Húc Thăng rất cần bản hợp đồng này. Lộ Lộ, Quân Bồi, để tôi đưa hai người xuống”.

Điền Quân Bồi nhìn thấy nét mặt Cam Lộ dường như có gì đó không vui “Hai người đợi ở cổng công ty nhé, tôi ra bãi đỗ xe lấy xe”.

Anh cố tình tạo cho hai vợ chồng họ một chút thời gian, đợi một lát mới lái xe ra cổng, ra đến nơi thì thấy Thượng Tu Văn đang ôm eo Cam Lộ và nói gì đó với cô, sau đó đưa cô lên xe, mở cửa bên ghế phụ cho cô, cúi người chào tạm biệt hai người.

Điền Quân Bồi lái xe ra, phát hiện thấy Cam Lộ nhìn chăm chú về phía trước, nét mặt rất khó tả.

“Em đừng nghĩ đến Hạ Tịnh Nghi nữa, Lộ Lộ, thái độ của Thượng Tu Văn đã rất rõ ràng, hiện tại cô ấy không còn liên quan gì đến cuộc sống của vợ chồng em nữa”.

Cam Lộ hơi sững người, sau đó liền cười buồn, “Em tát Thượng Tu Văn một cái, chắc là đã trở thành bà Hoạn Thư bụng dạ hẹp hòi trong mắt các anh từ lâu rồi”.

“Bậy nào, em hỏi Dĩ An thì biết, anh luôn cho rằng, em hoàn toàn có lý do để giận Tu Văn”.

“Cảm ơn anh, Quân Bồi. Em đã giận, nhưng mọi chuyện cũng đã qua rồi. Vừa nãy em không vui là vì cảm thấy hiện tại Tu Văn để ý quá nhiều đến thái độ của em, không chịu cho em bất cứ sự hiểu lầm nào. Thực ra, em dã hoàn toàn tín tưởng vào anh ấy, không cần phải đứng bên để chứng kiến chuyện gì. Nhìn thấy Hạ Tinh Nghi như vậy, em cảm thấy tiếc cho cô ấy”.

Điền Quân Bồi không ngờ cô lại nói ra như vậy, “Anh tưởng là em sẽ câm ghét cô ta chứ”.

“Không phải em cố tình tỏ ra thanh cao đâu. Đương nhiên là em ghét cô ta, nhưng ghét một người không có nghĩa rằng nhìn thấy nguời ta gặp xui xẻo là mình mừng”.

“Sự việc ra nông nỗi này, suýt nữa thì không thể cứu vãn. Tu Văn không công khai bản ghi âm, mặc dù là xuất phát từ cục diện chung, nhưng cũng là do không muốn để cô ta phải vào tù, đối với Hạ Tinh Nghi, kết quả này đã là quá tốt rồi”.

Cam Lộ lắc đầu, “Thôi, đừng nói về cô ta nữa, hy vọng sau này cô ta sẽ tự biết bảo trọng”.

Lúc này Điền Quân Bồi vừa lái xe ra khỏi trạm thu phí nằm ở ngoại ô, chiếc Maserati màu đỏ phía sau vượt lên trước xe họ bằng một tốc độ nguy hiểm, hai người vội đưa mắt nhìn theo, chỉ trong tích tắc, chiếc xe bắt mắt đó đã biến mất khỏi tầm nhìn của họ.

“Vừa bảo không nhắc đến cô ta, với tốc độ này'', Cam Lộ thở dài, “e rằng cô ta sẽ không chỉ được nhận một tờ hóa đơn phạt lái xe vượt quá tốc độ đâu”.

“Đó là sự lựa chọn của cô ta, em không cần phải lo cho cô ta”.

“Có thể anh sẽ cảm thấy suy nghĩ của em thật ngây thơ. Thực ra em cũng không hiền lành lắm đâu, không quan tâm đến việc sau này cô ta sẽ thế nào. Nhưng em biết, gần như không thể coi người mình đã từng yêu là người qua đường xa lạ. Nếu cô ta có mệnh hệ nào, sau khi biết chuyện, chắc Tu Văn sẽ thấy buồn. Từ trước đến nay anh ấy là người rất kín đáo, bây giờ lại phải gánh trên vai một gánh nặng như vậy, lại còn phải quan tâm đến cảm nhận và suy nghĩ của em, không thể hiện ra bên ngoài. Haizz, em cảm thấy buồn thay cho anh ấy”.

Điền Quân Bồi ỉm lặng một hồi lâu không nói gì, Cam Lộ cười giễu mình: “Chắc là người chưa kết hôn sẽ rất khó hiểu được suy nghĩ này của em, có phải anh thấy em ủy mị quá không?”

“Không, Lộ Lộ. Em không tin thì tùy em, anh rất ngưỡng mộ sự tin tưởng lẫn nhau của vợ chồng em hiện nay, nghĩ cho đối phương nhiều hơn nghĩ cho mình. Điều mà Tu Văn quan tâm nhất cũng là suy nghĩ của em”.

Cam Lộ cười nói: “Cần gì phải ngưỡng mộ người khác, Dĩ An nói bạn của anh cũng rất điềm đạm, rất quan tâm đến anh, sau khỉ gặp anh ấy khen không ngớt lời”.

Hai ngày hôm nay Điền Quân Bồi đã cố gắng không nghĩ đến Nhâm Nhiễm, không ngờ lúc này đây Cam Lộ lại nhắc đến, lồng ngực anh như nghẹn lại, anh cố gắng hít một hơi mới nở được nụ cười gượng gạo: “E rằng anh và cô ấy đã chìa tay nhau rồi”.

“Hả, em xin lỗi, anh Quân Bồi, anh xem, bây giờ em còn mắc phải tật nói nhiều của các bà đã có chồng, thật sự không nên tùy tiện nhắc đến chuyện này”.

“'Không sao. Lộ Lộ, thực ra anh muốn hỏi em, làm thế nào mới có thể được như em và Tu Văn, không để tâm đến quá khứ của người bạn đời, hoàn toàn tin tưởng nhau, không hề hối hận”.

Bị hỏi như vậy, Cam Lộ trầm ngâm một lúc rất lâu rồi mới trả lời: “Em và Tu Văn không phải là tấm gương sáng đâu anh Quân Bồi ạ. Nếu không bọn em cũng đã không phải trả giá bằng việc... mất đi một đứa con. Em chỉ có thể nói cho anh nghe một số bài học của em, bình thường chúng ta đều tự nhận mình là người lớn, tự cho rằng mình rất lý trí, sống với nhau, luôn giấu nhau một số chuyện và để ý đến chuyện hơn thiệt chỉ sợ bị tổn thương. Lòng quyết tâm thiếu sự thấu hiểu và thiếu sự hy sinh này không thể không khiến người ta cảm thấy hối hận. Nghe rất thuyết giáo đứng không anh? Nhưng thực sự là em nghĩ như vậy”.

Điền Quân Bồi ngẫm nghĩ một hồi lâu, đột nhiên hỏi: “Thế em cho rằng mối tình đầu sẽ ảnh hưởng lớn như thế nào đến một người?”

“Vấn đề này đáng lẽ anh phải hỏi Tu Văn mới đúng”. Cam Lộ nói nửa đùa nửa thật.

“Xin lỗi vì anh đã hỏi rất nhiều câu hỏi ngờ nghệch không đáng hỏi. Chắc em cũng thông cảm trước sự lãng nhách của một kẻ thất tình. Nhưng nếu không hởi em thì chắc anh sẽ phát điên vì bị dồn nén quá nhiều, anh thực sự rất khổ sở”.

Cam Lộ nói bằng giọng an ủi: “Không sao đâu anh Quân Bồi, em hiểu chứ. Theo em, có thể cảm nhận của mỗi người không giống nhau, nếu một người chỉ thích sống với quá khứ thì sự ảnh hưởng đó sẽ bị phóng đại lên một cách vô hạn. Nhưng không ai có thể sống mãi với quá khứ, em tin rằng hầu hết mọi người đều coi quá khứ là ký ức, sống với hiện tại, nắm bắt hạnh phúc trong tay vẫn là điều quan trọng hơn cả”.

Những câu hỏi, những nỗi đau khổ trong lòng Điền Quân Bồi không vì thế mà được giải tỏa, nhưng anh cùng không định hỏi gì thêm.

Sau khi vào thành phố Hán Giang, đi là lúc trời chạng vạng tối, Điền Quân Bồi đưa Cam Lộ về nhà trước, rồi không hiếu sao lại cho xe chạy vào đường Hoa Thanh. Lúc đi qua Lục Môn, anh định dừng xe uống cốc cà phê, nhưng thấy quán đóng cửa, trên cửa dán một tờ thông báo viết: “Kính báo: cửa hàng chúng tôi tạm dừng kinh doanh để sửa chữa, sau một thắng sẽ kỉnh doanh trở lại”.

Anh chán nản nhìn tờ thông báo, đột nhiên có cám giấc rằng thành phố này trở nên vô cùng xa lạ. Lựa chọn đến đây làm việc, đương nhién cũng là do bị công việc cuốn hút, nhưng cũng có một nguyên nhân là vì Nhảm Nhiễm. Mấy ngày đi công tác, hành trình vài nghìn kilomet, lúc này đây không hề có cảm giác là được “trở về”.

Anh không biết mình đã đứng bao nhiêu lâu, anh đưa tay ra đẩy thử tấm cửa kính ô xanh đó, không ngờ lại mở ra được, bên trong có mấy người thợ đang đo đạc, không ai để ý gì đến anh.

Anh đứng trước cửa, cảnh tượng tối hôm trước lại một lần nữa hiện ra trước mắt.

Đột nhiên anh ý thức ra được rằng, rõ ràng là Nhâm Nhiễm biết anh sẽ đến, sẽ nhìn thấy hình ảnh đó.

Từ trước đến nay cô luôn dịu dàng, quan tâm đến sự cám nhận vả lập trường của người khác, không bao giờ gây khổ dễ cho bất kỳ ai, nhưng cô lại lựa chọn phương thức không thể bàn cãi này để tạm biệt anh, không cần phải chuyện trò, dò hòi, giải thích với anh…, không dính dáng gi đến những chuyện sau này. Điều này có nghĩa là gí?

Trong mối quan hệ này, Nhâm Nhiễm luôn giữ khoảng cách vớí anh, côn anh thì sao? Có đủ quyết tâm để hy sinh hay không?

Nhâm Nhiễm đã phát hiện ra những nỗi thắc mắc, nghi ngờ của anh, và thế là cô đã đưa ra quyết định thay cho anh rồi ư? Nghĩ đến đây, trái tim anh lại đập thình thịch, anh đành phải hít thở thật sâu, để mình bình tĩnh trở lại.

Có lẽ tình cảm này chỉ xuất phát từ phía ngươi mà thôi, ngươi đang trốn tránh tìm lý do biện minh cho sự yếu đuối của ngươi. Anh cảnh cáo mình nhưng vẫn rút điện thoại ra gọi vào số điện thoại của Nhâm Nhiễm.

Nhâm Nhiễm đã tắt máy.

Đây dường như lại có phần giống với hồi đầu anh mới quen cô, cô mang theo điện thoại di động bên mình, nhưng luôn tắt máy, không quan tâm đến việc người khác không tìm thấy cô sẽ nghĩ thế nào.

Sau khi họ bắt đầu đến với nhau, anh đã từng hỏi cô, tại sao luôn tắt máy?

Lúc đó cô đã nghĩ một lát rồi trả lời: “Em quen rồi, dường như không cần phải đợi điện thoại của ai, vì thế đã quên là phải mở máy”.

Câu trả lời đơn giản này khiến anh cảm thấy thương thương, anh ôm cô vào lòng, “Nhưng anh sẽ tìm em, không tìm được em, anh sẽ sốt ruột”.

Cô cười dịu dàng, quả nhiên kể từ hôm đó anh gọi di động cho cô, số lần tắt máy đã giảm đi rõ rệt

Hiện tại cô lại một lần nữa tắt máy, còn anh, đã không biết cô cố tình tránh mặt anh hay là một lần nữa quyết định không cần phải đợi điện thoại của ai nữa.

Chương 36

Điền Quân Bồi uể oải bỏ máy xuống, anh không biết, mấy phút trước, Nhâm Nhiễm ngồi trên xe taxi, vừa đi ngang qua chỗ anh.

Hôm qua ông Nhâm Thế Yến lại gọi điện thoại đến, giục Nhâm Nhiễm về nhà làm thủ tục sang tên ngôi nhà, giọng rất nghiêm. Cô hơi do dự, “Luật sư Quý có đồng ý không ba?”

“Đây là tài sản trước hôn nhản, xét trên góc độ pháp luật, không có liên quan gì đến cô ấy, không cần phải có được sự đồng ý của cỏ ấy”.

“Nhưng nếu cô ấy biết, con sợ...”

“Căn nhà mà ba và Quý Phương Bình mua sau khi lấy nhan đả đứng tên Quý Phương Bình, thu nhập của ba bao năm nay về cơ bàn đều đưa cho cò ta, cô ta không còn có thể phần nàn điều gì. Con không cần phải quan tâm đến việc Quý Phương Bình nghĩ thế nào, Tiểu Nhiễm, con mau về nhà ngay”.

Cô không thể thoái thác, đành phải nhận lời.

Cô đã đật mua vé tàu, đang ở nhà thu dọn đồ đạc thì đột nhiên nhận được điện thoại của Chương Dục: “Renee, anh đang ở Hán Giang, có một chúi việc anh muốn được trao đổi với em”.

Theo bản năng, cô liền đề cao cảnh giác ngay: “Có việc gỉ vậy anh?”.

Dường như Chương Dục không để ý gì đến giọng cô mà nói hết sức thoải mái: “Gần đây anh vẫn theo sát tập đoàn Ức Hâm, nắm được một số tài liệu về Trần Hoa, anh định viết một bài nên muốn hỏi em một số vấn đề liên quan đến quá khứ cùa anh ấy”.

“Em xin lỗi, em sẽ không hỏi gì, cũng không can thiệp gì về việc anh sẽ viết bài như thế nào, nhưng em không nhận trả lời phỏng vấn về chuyện của anh ấy”.

“Renee, đây cũng là cơ hội thanh minh cho em. Lẽ nào em không biết, mẹ kế của em đã chủ động liên lạc với anh và các tờ báo khác hay sao…”

“Bà ấy thích nói gì thì cứ để bà ấy nói. Nếu những chuyện cũ của em cũng đáng để tạp chí kinh tế tài chính phải đăng thì em không có gì để nói cả”.

“Anh không muốn thăm dò chuyện riêng tư của em đâu Renee, mà anh chỉ muốn tái hiện lại vai trò của Trần Hoa trong vụ án chứng khoán gây chấn động dư luận hồi đó. Theo như lời mẹ kế em thì thòi gian đó là thời gian em đang yêu Trần Hoa, điều này có vai trò rất quan trọng trong bài viết của anh”.

“Em xin lỗi, e rằng em không giúp được gì anh. Em phải ra ga ngay, tạm biệt anh”.

Thấy đã đến giờ, Nhầm Nhiễm xách túi du lịch và laptop xuống tầng, đứng bên vệ đường đợi taxi, nhưng lại nhận được điện thoại của Trần Hoa: “Nhâm Nhiễm, em đừng trả lời phỏng vấn của anh chàng Chương Dục - phóng viên tạp chí kinh tế tài chính nhé”.

Cô vừa bực mình vừa tỏ vẻ ngán ngẩm, “Nhờ có anh mà thời gian này em lại thu hút được sự chú ý của đám phóng viên. Anh có cần phải gửi cho em một bài viết chỉ đạo, bảo em nên trả lời phỏng vấn của ai, nên nói những gì và không nên nói những gì hay không?”

“Anh xin lỗi, Nhâm Nhiễm, anh sẽ cố gắng không để phóng viên quấy rầy em. Những người khác em đều có thể đối phó được, anh ta lấy tư cách là bạn em để phỏng vấn, anh sợ em ngại từ chối anh ta”.

Cô cười khẩy một tiếng: “Đúng vậy, ai bảo em tin người như thế, chẳng khác gì dán hai chữ dễ lừa lên trên trán rồi”.

“Có chuyện gì thế em, hôm nay tâm trạng em không được vui à?” Giọng Trần Hoa tỏ ra nhẹ nhàng khác thường, kèm thêm ỷ dỗ dành, “ngày mai hết việc anh sẽ về…”

“Không cần đâu''. Cô nghĩ một cách chán nản, vừa thể hiện tâm trạng, đã bị anh coi là làm nũng, thật sự không còn gì để nói. Lúc này một chiếc taxi chạy đến, cô vội vàng vẫy lại và lên xe, nói với lái xe đi ra ga, sau đó nói bằng giọng nghiêm qua điện thoại: “Tống giám đốc Trần, anh lo xa quá. Đúng là Chương Dục có liên hệ với em, anh ấy rất có hứng thú với quá khứ của anh, nhưng em thực sự không biết gì nhiều về anh, không nói gì được nhiều với anh ấy, anh có thể hoàn toàn yên tâm”.

Trần Hoa liền cười: “Anh biết anh ta muốn khai thác chuyện gì, không có gì đáng lo cả. Em ra ga làm gì vậy?”

“Em về thành phố Z một chuyến. Bye bye”.

Trong lòng cô cảm thấy rất bực bội, thực sự không muốn nối gì thêm, cúp máy rồi tắt máy luôn.

Xe chạy chưa được bao xa thì cô nhìn thấy Điền Quân Bồi đứng trước cửa quán cà phê Lục Môn, theo bản năng cô liền ngả người vào tựa ghế.

Xe chạy vút qua, giữa lúc xế chiều, chiếc bóng dài đó đã biến mất trước mắt cô. Cô nghĩ, ngươi đã đưa ra sự lựa chọn, cứ như vậy, không cần ngoảnh đầu lại nữa.

Trong đêm, tàu chạy xình xịch, dường như âm thanh đơn điệu lặp đi lặp lại này dễ làm cho người ta ngủ thiếp đi nhưng lại không thể ngủ say.

Ánh đèn ngoài cửa sổ lọt qua khe rèm cửa hắt vào bên trong, Nhàm Nhiễm nằm ở giường dưới, thiếp đi được một lúc lại tỉnh, giữa lúc mơ màng, đột nhiên lại không nhớ mình đang về đâu.

Lần trước đi tàu như thế này, là năm từ Australia về nước. Cô cầm trong tay tấm thẻ ngân hàng vừa mới được rót vào 2 triệu NDT, nằm trên chuyến tàu từ thành phố Z về Bắc Hải, cả đêm không ngủ. Mặc đù cuộc chia tay đó đã được chứng thực là do sự hiểu lầm gây nên, nhưng cũng chẳng để làm gì. Thời gian trôi qua, đến ngày hôm nay, kể cả nằm trong vòng tay người đàn ông đã từng yêu và khiêu vũ cả đêm giữa tiếng nhạc du đương, cũng không thể tìm được những khoảnh khắc quên mình ngày xưa.

Đã gần 5 năm cô không quay về nhà, thành phố Z mỗi lúc một gần hơn, một cảm xúc trào dâng trong lòng, không còn thấy buồn ngủ nữa.

Sáng hôm sau, tàu có mặt ở thành phố Z, ông Nhâm Thế Yến lái xe ra ga đón con gái.

“Sao con cứ đòi đi tàu về nhỉ? Con nhìn sắc mặt con xem, chắc chán là cả đêm ngủ không ra gì?”

“Biết làm thể náo hả ba, con không thích đi máy bay”,

Ông Nhâm Thế Yến liền nhớ ngay lại chuyện của con gái hồi nhỏ: “Năm con tốt nghiệp cấp một, lần đầu tiên ba mẹ đưa con đi du lịch bằng máy bay, cả hành trình mặt con nhợt nhạt, ba mẹ mỗi người ngồi một bên, trêu thế nào con cũng không tươi được lên, tay lạnh ngắt, trán lấm tấm mồ hôi. Lúc quay về ba mẹ đành phải trả vé để đi tàu. Không ngờ, bao nhiêu năm rồi mà con vẫn ghét đi máy bay”.

Cô cười đáp: “Đúng vậy, chẳng có tiến bộ gì cả”.

“Thực ra mẹ con cũng không thích đi máy bay”.

Nhâm Nhiễm thấy hơi ngạc nhiên, đó là lần duy nhất cô đi máy bay với ba mẹ, nhìn mẹ cô rất bình thản, “Vậy hả ba? Con chưa bao giờ nghe thấy mẹ nối thế”.

“Lần đầu tiên mẹ con đi máy bay là khi đi công tác, về đến nhâ liền nói với ba rằng rất mệt, nếu không vì việc công thì bà ấy thà đi tàu còn hơn. Lần đó đưa con đi máy bay, cũng là do con đi học về nói bạn con được đi máy bay, con rất ngưỡng mộ, ba mẹ mới muốn tạo cho con một niềm vui bất ngờ. Sau chuyến du lịch đó, mẹ con còn đùa với ba rằng, hóa ra sức mạnh của di truyền bí ẩn đến vậy”,

Nhắc lại chuyện cũ, vẻ mặt ông Nhâm Thế Yến đột nhiên trở nên trầm tư. Hai cha con không nói gì thêm nữa.

Về đến ngôi nhà nằm sau trường đại học Z, ông Nhâm Thế Yến đỗ xe và nói với Nhâm Nhiễm: “Buổi sáng ba vẫn có giờ dạy. Ba có một học sinh ở phòng công chứng, ba đã hẹn cậu ấy rồi, buổi chiều đi làm thủ tục cho tặng nhà và công chứng. Con cứ ở nhà nghỉ ngơi đi, buổi trưa ba về đón con đến đó”.

“Ba, tại sao ba lai giục con về làm thủ tục sang tên gấp như vậy?”

“Thủ tục này không phức tạp, đấu tiên là đi làm thủ tục cho tặng và công chứng, sau đó đến Cục quản lý nhà đất để sang tên thôi. Tranh thủ hiện tại còng việc của con còn đang tự do, quay về làm thủ tục, sau này đỡ phải sắp xếp riêng thời gian”.

Nhâm Nhiễm vẫn hơi ngần ngừ,”Chỗ luật sư Quý…”

“Ba và Quý Phương Bình không có vấn đề gì cả, dừng lo cho chuyện của người lớn”- Ông Nhâm Thế Yến vỗ tay cô, dỗ như dỗ trẻ con, khiến cô khóc dở mếu dở. “Tiểu Nhiễm, con vào nghỉ di, ba phải lên lớp đây”.

Nhâm Nhiễm đành phải xách chiếc túi du lịch xuống xe, nhìn ông Nhâm Thế Yến lái xe đi.

Cô lấy chìa khóa ra, mở cổng, bước vào ngôi nhà mình đã sinh ra và lớn lên.

Hiện tại đang là một buổi sáng mùa xuân trong lành, mặt trời vừa lên cao, hắt sớm nắng xuống, cây long não cao to, rậm rạp đó dường như đã che kín hơn nửa sân, ánh nắng lọt qua kẽ lá và in lốm đốm dưới mặt sân. Ngôi nhà hai tầng gạch đỏ ngói đen, cây bà sơn hổ [1] xanh mướt bám kín bức tường phía tây, bệ cửa sổ màu trắng, rèm cửa màu đỏ thẫm, chẳng khác gì năm cô 22 tuổi đi xa nhà - Sau khi được Kỳ Gia Tuấn tu sửa lại, nhìn bề ngoài gọn gàng và xinh đẹp, không còn cũ kỹ như trước nữa.

[1] Bà sơn hổ: Loài câỵ leo trên đá, có vòi hút bám vào đất, tường hay vỏ cây. Lá lúc khô màu đỏ, dẹp, đa dạng, lá ở trên thân có 3 lá chét, lá ở cụm hoa lại có 3 thùy.còn ở nhánh có một lá chét hỉnh tim, mép có răng to.

Ý nghĩ này hiện lên trong đầu và không thể nào gạt đi được nữa.

Cô mở cứa ra, từ tầng một lên tầng hai, cửa nào cũng được ở để thông gió, cô lần lượt ngó tất cả các phòng. Nằm ngoài sự dự đoán của cô, bên trong rất gọn gàng, sạch sẽ, không giống với lâu rồi không có người ở. Trên chiếc bàn nhỏ trong bếp thậm chí còn đặt một hộp trà Phổ Nhĩ và một bộ ấm chén. Cò đoán, chắc là ba cô đã cho người đến để dọn dẹp và chuẩn bị cẩn thận như vậy. Trước đây ông không bao giờ để ý đến việc nhà, bây giờ lại tận tâm như vậy, cô thấy hơi nao lòng.

Cô xách chiếc túi du lịch lên tầng, bước vào căn phòng mà cô sống từ nhỏ, đặt khung ảnh nhỏ của mẹ và cuốn Xa rời đám đông bát nháo đó lên chiếc tủ nhỏ trên đầu giường và xác nhận với mình rằng: về nhà rồi.

Cô không muốn nghĩ gì thêm, lấy laptop mang xuống dưới, tìm ấm nước đun nước, pha một ấm trà Phổ Nhĩ, sau đó ngồi vào bàn ăn, tiếp tục dịch tài liệu.

Buổi sáng nhanh chóng trôi qua, ông Nhâm Thế Yến về đón cô đi ăn cơm, sau đó đi ra phòng công chứng. Rõ ràng là ông đã nói trước với anh học sinh, đồng thời chuẩn bị hết từ trước mọi tài liệu, thủ tục cho tặng nhà và công chứng tiến hành rất nhanh, ông lại lái xe chở cô đến Cục quản lý nhà đất, trước đó ông cũng đã nhờ một người bạn giúp, người đó đã đợi trước cửa đưa họ lên nộp tài liệu, nộp các khoản chi phí, kiểm tra giấy tờ xong, nhân tiện liền nói với họ rằng, khoảng 10 ngày sau có thể đến lấy giấy chứng nhận nhà đất mới.

Mọi thủ tục đều diễn ra rất thuận lợi, sau khi ra khỏi Cục quản lý nhà đất, ông Nhâm Thế Yến liền thở phào nhẹ nhõm.

“Tiểu Nhiễm, hôm tới có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chính thức thì ngôi nhà này sẽ hoàn toàn thuộc về con. Nếu Điền Quân Bồi không làm việc ở Hán Giang thì thực sự ba rất mong con quay về đây ở”.

Nhâm Nhiễm không biết phải nói gì, ông Nhâm Thế Yến liền phát hiện ra ngay có điều gì bất thường.

“Con chưa giải thích rõ với Điền Quân Bồi à?”

“Con và anh ấy quen nhau chưa lâu, chỉ mới thử thiết lập quan hệ thôi, hai bên chưa hiểu nhiều về nhau. Chính vì thế.. “, Nhâm Nhiễm nổi một cách chật vật, nhưng thực sự không tìm được từ ngữ nào để giải thích, cuối cùng hạ quyết tâm nói: “Ba, bọn con chia tay nhau rồi”.

Ổng Nhâm Thế Yến im lặng hồi lâu, Nhâm Nhiễm phát hiện ra sắc mặt ba trắng bệch, tay hơi run run, cô sợ quá liền hỏi: “Ba, ba làm sao vậy?”

“Không sao”. Ông Nhâm Thế Yến miễn cưỡng thốt ra hai chữ.

“Ba đừng nghĩ ngợi nhiều nữa, ba, yêu nhau chia tay là chuyện rất bình thường”.

“Ba biết, thôi ta đi thôi”.

Sau khi về đến nhà, Nhâm Nhiễm tiếp tục ngồi vào bàn dịch sách, chỉ ăn qua loa ít thức ăn tiện đường mua về. Mãi cho đến khi mắt cay xè, cổ mỏi nhừ, cô nhìn đồng hồ, đã gần 9 giờ. Đêm hôm qua ở trên tàu ngủ không ngon, đóng laptop lại, cô định lên giường nằm một lát rồi dậy làm tiếp.

Đệm giường mềm mại dễ chịu, cô đã mệt mỏi rã rời, nhưng vẫn không tài nào chợp được mắt.

Cô nhớ lại, phát hiện thấy từ năm 16 tuổi cô bỏ nhà đi, đến năm 19 tuổi cô từ Song Bình - Bắc Hải quay về, cô sống một mình trong ngôi nhà này mấy tháng, tiếp sau đó, năm 22 tuổi từ Australia về, cô chi ở nhà mấy đêm. Những tháng ngày khác, cô đều sống ở những nơi không có cảm giác gì là nhà.

Ba cô ở khu nhà dành cho giáo viên ở thành phố Hán Giang, ký túc xá sinh viên của trường đại học luật tài chính kinh tế; nhà khách tồi tàn ở Thành Trung Thôn - Thâm Quyến, căn hộ sang trọng bên bờ sông Châu Giang ở Quảng Châu, ngôi nhà nhỏ thấp lè tè được đắp bằng nham thạch núi lửa trên hôn đảo nhỏ Song Bình nằm sâu trong vịnh Bắc Bộ, ngôi nhà House xỉnh đẹp ở Melbourne - đó cũng là nơi Kỳ Gia Tuấn phải bỏ mạng, ký ức của cô lập tức đứt đoạn.

Dĩ nhiên, nếu tiếp tục tính, cũng chỉ là từ Bắc Kinh đến Hồng Kông, từ căn hộ đi thuê này đến căn hộ đi thuê khác mà thôi.

Cô biết về đến thành phố Z cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với vô vàn ký ức, cô trốn đi lâu như vậy, sau khi quay về, định để công việc chiếm chỗ mọi suy nghĩ trong đầu, cuối cùng vẫn phải để nỗi buồn gặm nhấm trong lòng giữa đêm khuya thanh vắng như thế này.

Nghĩ đến lời đề nghị của ba, cô cười đau khổ trong bóng tối, cô nghĩ, cô vẫn không thể nào về sống trong ngôi nhà này với tâm trạng thanh thản, có lẽ vẫn phải đi xa một chút, nỗi nhớ sẽ không còn nặng nề như thế này nữa, nỗi đau khổ cũng sẽ không chất chứa như thế này nữa.

Không biết trằn trọc mất bao lâu, Nhâm Nhiễm mơ màng ngủ thiếp đi, dường như lại mơ giấc mơ mà cô đã từng gặp, mẹ cô dậy sớm, náu bữa sáng, đun cà phê trong bếp, ấm cà phê sôi sùng sục, mẹ cô không ngoảnh đầu lại nói: “Tiểu Nhiễm, lại đi chân đất xuống à?”

Hồi đó cô không thể hiểu, tại sao tai mẹ lại thính như vậy, nghe được tiếng cô đi chân đất xuống dưới, biết được ba đang nhẹ nhàng lên gác...

Nhâm Nhiễm chợt mở mắt ra, nghe thấy hình như bên ngoài có tiếng động gì đó.

Cô hết hẳn buồn ngủ, dỏng tai lắng nghe với vẻ căng thẳng, nhưng lại không nghe thấy được gì nữa. Lúc này ngoài trời vẫn tối om, trong phòng tĩnh lặng như tờ, bốn bề xung quanh thanh vắng đến nỗi chỉ thỉnh thoảng nghe thấy có tiếng xe cộ trên đường chạy qua chạy lại ở đằng xa, cô nghĩ chắc mình gặp ác mộng, nghĩ như vậy, cơ thể căng cứng của cô đã được thả lỏng hơn. Nhưng đúng lúc này đây, một tiếng động nhẹ vọng lại, cô vội ngồi bật dậy.

Cô xác định đây không phải là ảo giác, tiếng động phát ra từ phòng cũ của ba mẹ cô, căn phòng đó chỉ cách phòng cô một bức tường, dường như có người đẩy cừa sổ phòng đó ra.

Cô xuống giường, không kịp tìm dép mà đi chân đất ra khỏi phòng ngủ của mình, chỉ thấy cửa phòng ngủ của ba mẹ đang mở, bên trong có ánh đèn hắt ra.

Cô bước đến, cửa sổ phòng ngủ đang mở, gió đêm thổi vào khiến rèm cửa bay phất phơ, một người đàn bà đang đứng bên cửa sổ và nhìn ra ngoài.

Lòng bàn tay Nhâm Nhiễm đã ướt sũng mồ hôi từ lâu, cô không biết là mình đang giận dữ hay sợ hãi: “Luật sư Quý, cô làm gì ở đây vậy? Cô đã vào nhà bằng cách nào?”

Quỷ Phương Bình ngoảnh đầu lại, lạnh lùng nhìn cô: “Đây là nhà của chồng tôi, với tư cách là người vợ, tôi đến không phải là điều bình thường hay sao?*

Lần trước Nhâm Nhiễm nhìn thấy Quỷ Phương Bình là năm cô 18 tuổi, thoáng một cái mà 9 năm đã trôi qua, Quý Phương Bình trong bộ váy bó, dáng người vẫn rất gọn gàng, dường như không có gì thay đổi, chỉ có điều đôi mắt bồ câu một thời tinh nhanh và điệu đà đó đã hơi sụp xuống, ít nhiều cũng đã lộ ra nét già nua. Cách vặn hỏi rất hùng hồn này của cô ta khiến Nhâm Nhiễm có cảm giác khóc dở mếu dở.

“Chắc là ba tôi sẽ không cho cô chìa khóa đâu, cô đến đây mà không nói trước gì với ai như thế này là không bình thường, đề nghị cô để chìa khóa lại và về đi”.

Quý Phương Bình không hề nhúc nhích: “Cô cũng có vẻ điềm đạm hơn trước đây nhỉ, nhưng không dám nói hôm nay ngôi nhà này đã được ba cô đi công chứng và tặng cho cô, vì thế có thể ngang nhiên đuổi tôi đi”.

“Tôi không có gì để nói với cô cả, mời cô rời khỏi đây ngay”.

“Tối nay ba cô đòi ly hôn với tôi, tôi vừa cãi nhau với ông ấy một trận xong”.

“Đó là chuyện của hai người, tôi không muốn biết”.

“Đây không phải là kết quả mà cô muốn nhìn thấy đó sao? Cãi nhau xong tôi liền đến đây. Thực ra, Thế Yến không biết là tôi đã có chìa khóa ngôi nhà từ lâu, mấy năm qua tôi thường xuyên đến đây”.

Nhâm Nhiễm vô cùng sừng sốt

“Đứng vậy, tôi thường xuyên đến”. Dường như Quý Phương Bình rất thích thú khi nhìn thấy vẻ sửng sốt của cô, rồi cô ta lại nói tiếp với giọng thoải mái hơn: “Hầu hết là sau khi cãi nhau với Thế Yến. Tôi phải thừa nhận rằng, mấy năm nay, số vụ cãi nhau càng ngày càng nhiều”.

“Cô đến đây làm gì?”

“Từ trước đến nay tôi rất thích ngôi nhà này mà. Cứ cách một thời gian tôi lại thuê người giúp việc đến quét dọn. Mỗi lần đến, tôi đều pha một cốc trà và ngồi ở đây đọc sách, có lúc vào phòng ngủ này nằm nghỉ ngơi. Tiện thể nói luôn là những cuốn sách mà mẹ cô giữ không hợp với khẩu vị của tôi”. Quý Phương Bình cười khẩy với vẻ đầy ác ý: “Cô Nhâm Nhiễm, nét mặt của cô rất lạ lùng, có phải cô cảm thấy tôi đã có những hành động khinh mạn với ngôi nhà thiêng liêng này không?”

Nhâm Nhiễm liền hiểu ra ngay hộp trà Phổ Nhĩ trong bếp là như thế nào, nghĩ đến việc Quý Phương Bình ung dung ngồi uống trà trong ngôi nhà này, lật những cuốn sách mẹ cô cất giữ, nằm trên giường trong phòng ngủ này nghỉ ngơi, cô cảm thấy dạ dày cồn cào, phải cố gắng lắm mới kiềm chế được cảm giác buồn nôn.

“Cô nói thế có nghĩa là gì?”

“Có cần thiết phải hỏi nữa không? Đáng lẽ cuộc sống này nghiễm nhiên thuộc về tôi: sống với chồng tôi trong ngôi nhà này, nuôi dạy con của chúng tôi, nấu cơm, đọc sách, uống trà, trồng hoa...”. Quý Phương Bình cười lớn, sau đó nói với giọng rất đáng sợ, “Nhưng tất cả đá bị cô phá hết Nhâm Nhiễm ạ”. Nhâm Nhiễm hết sức ngơ ngác trước lời chi trích này, “Cái này thì có liên quan gì đến tôi?”

“Nếu năm xưa cô không dùng việc bỏ nhà ra đi để o ép ba cô thì đúng là không liên quan gì đến cô. Cô đã biến mất với tư cách là một kẻ bị hại, tôi còn chưa được kết hôn đã trở thành bà mẹ kế độc ác của nàng Bạch Tuyết, bị mang tiếng ác là ép cô phải bỏ nhà đi, tôi phải đối mặt với những ánh mắt lạnh lùng chỉ trích của mọi người. Đứa con của tôi đã không còn nữa, người đàn ông mà tôi yêu đó đã miễn cưỡng lấy tôi về làm vợ, nhưng lại không cho tôi sống trong ngôi nhà này, hiện giờ ông ấy không đếm xỉa gì đến lời phản đối của tôi mà sang tên ngôi nhà cho cô, thậm chí còn đòi ly hôn với tôi. Cô đã biến cuộc sống của tôi thành một trò cười, bây giờ lại còn nói với tôi bằng vẻ mặt vô tội rằng không liên quan gì đến cô. Cô không cảm thấy buồn cười hay sao?”

“Nếu cô buộc phải đổ lỗi cho người khác vì những chuyện đã xảy ra trong cuộc sống thì đó là việc của cô. Tôi không muốn tranh luận với cô đâu là nguyên nhân, đâu là kết quả, ai sẽ là người phải gánh những trách nhiệm đó. Đề nghị cô rời đây ngay lập tức và đừng bao giờ đến nữa”.

“Lại muốn đuổi khách nữa ư?”, Quý Phương Bình cười khẩy không hề tỏ ra động lòng, “chắc là cô không biết, rất nhiều năm về trước, khi tôi mới đem lòng yêu ba cô, một hôm tôi đi theo ông ấy về nhà. Đó là lần đầu tiên tôi đến ngôi nhà này, dĩ nhiên là tôi chỉ có thể đứng ở bên kia đường và nhìn sang. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cô và mẹ cô, nhìn thấy hai người ra đón, tôi thực sự cảm thấy chạnh lòng. Cuộc sống của mấy người thực sự quá trọn vẹn, còn tôi chỉ có thể đứng một bên lặng lẽ ngưỡng mộ người đàn ông đó”

Nghĩ đến việc mẹ mình và mình bị một người đàn bà nhìn trộm như vây mà họ không hề hay biết, Nhâm Nhiễm lại một lần nữa cảm thấy buồn nôn.

“Tôi yêu ông ấy như vậy, cuối cùng cũng làm cho ông ấy động lòng”. Quý Phương Bình chậm rãi nói tiếp: “người đem lòng yêu trước chắc chắn phải là người hèn mọn rồi. Tôi đã đợi ông ấy 8 năm, lãng phí cả tuổi xuân, cuối cùng ông ấy đã cưới tôi, tôi đã tiếp cận được cuộc sống mà tôi hằng ngưỡng mộ. Nhưng tôi đã có được những gì? Một người đàn ông thờ ơ, một ngôi nhà vẫn không được lại gần”.

“Đừng phàn nàn cuộc sống hôn nhân của cô với tôi. Nếu ba tôi không đem lại được cho cô cuộc sống mà cô mong muốn thì đó cũng là chuyện giữa hai người. Còn ai có đủ tư cách để sở hữu ngôi nhà này, chắc là cô phải am hiểu luật pháp hơn tôi”.

“Cô tưởng rằng tôi chi nhòm ngó ngôi nhà này thôi ư?”, Quý Phương Bình ngửa đầu lên cười lớn: “Tôi là luật sư, thu nhập không phải là thấp. Một ngôi nhà nhỏ chẳng là thá gì trong mắt tôi cả. Điều mà tôi quan tâm là, cuộc sống đáng lẽ phải thuộc về tôi đá bị phá hoại, tước đoạt”.

“Tôi nghĩ chúng ta không nên có ảo tưởng rằng minh bị bức hại thì hơn”.

Quý Phương Bình nhìn cô chằm chằm: “Cô còn sắc sảo hơn trước đây. Nhưng tôi không cho rằng tôi đang ảo tưởng. Năm 26 tuổi tôi quen Nhâm Thế Yến, tôi đã bỏ ra gần 17 năm trời để yêu ông ấy, cuối cùng tôi đã có được những gì? Cái mà tôi có được chi là một cuộc hôn nhân không có con, không có tình yêu, đến giờ tôi đã 43 tuổi, ngay cả hôn nhân cũng sắp mất. Tất cả những điều này có được là nhờ cô”.

Cuối cùng cơn giận trong lòng Nhâm Nhiễm đã bốc lên, cô lạnh lùng nhìn Qựý Phương Bình, “Mẹ tôi lấy ba tôi năm 25 tuổi, năm 36 tuổi biết chồng mình có bồ, năm 38 tuổi biết mình mắc bệnh ung thư, năm 42 tuổi thì mất. Xin hỏi tôi có nên hỏi giúp mẹ tôi rằng cuộc sống của bà bị ai phá hoại hay không?”.

“Thôi đi, cô lại bắt đầu rồi đấy”. Quý Phương Bình hất tay xuống một cách phẫn nộ, “Cô tưởng rằng chỉ cần dựa vào điều này là cô có quyền thay trời hành đạo trừng phạt tôi hay sao?”

“Tôi không ngông cuồng đến nỗi nghĩ rằng mình có tư cách để trừng phạt ai. Mối người đều phải gánh chịu hậu quả cho những hành vi của mình, hoặc sớm hoặc muộn mà thôi”.

“Câu nói này dùng để nói cô cũng thích hợp lắm mà. Xin hỏi việc Kỳ Gia Tuấn vì muốn ly hôn với vợ để được đến với cô, cùng sang Australia, kết quả đã bỏ mạng tại Melboume, có được coi là một hậu quả mà cô phải gánh chịu hay không?”

Sắc mặt Nhâm Nhiễm lập tức trắng bệch.

“Tôi không thể không nói rằng, cô quả là một người rất nhiều quỷ kế, đa mưu, chưa nói đến việc cô cám dỗ Kỳ Gia Tuấn khiến cậu ấy chết mê chết mệt vì cô, dường như Kỳ Gia Thông cũng rất say cô thì phải. Nghe nói ở Hán Giang cô còn có một anh người yêu mới, sau khi biết được những chuyện này, chắc là cậu ấy không cam tâm để mình bị mọc sừng dài như vậy đâu”.

“Bà ra khỏi đây ngay. Nếu không…”

Chỉ nghe thấy một tiếng “cạch”, đột nhiên Quý Phương Bình bật chiếc bật lửa ga lên, ngọn lửa nhỏ lay lắt trước gió, Nhâm Nhiễm nhìn Quý Phương Bình mà sởn hết gai ốc, không biết rốt cục cô ta định làm gì.

“Nếu không thì sao? Cô muốn gọi điện thoại cho ba cô hay báo cảnh sát?” Quý Phương Bình tắt bật lửa rồi lại bật lên. “Với địa vị và thân phận của ba cô hiện nay, vợ và con gái bị đưa vào đòn công an, có lẽ sẽ được lên trang đầu của bản tin xã hội đấy, ha ha”.

“Bà định giở trò gì?”

Quý Phương Bình “hứ” một tiếng, “Năm xưa, cũng ở trong ngôi nhà này cô đã nói rất nhiều, tôi nhớ rất rõ. Dĩ nhiên rồi, điều mà tôi nhớ nhất là cô gọi điện thoại cho ba cô và đe dọa ông ấy rằng chỉ cần ông ấy đưa tôi về trong ngôi nhà này, cô sẽ cho một mồi lửa và thiêu trụi nó. Tôi phải thừa nhận rằng cô rất ghê gớm”.

Nhâm Nhiễm nghĩ, chi ở cái tuổi 18 xốc nổi đó, cô mới có thể nói ra câu nói quá giận mất khôn đó, hiện tại nhìn Quý Phương Bình, cô thực sự bó tay, “Tôi không có hứng thú nói chuyện với bà, nếu bà không đi, tôi đành phải…”

“Hai tiếng đồng hồ trước, ba cô nói với tôi rằng, lần này ông ấy đã hạ quyết tâm đòi ly hôn với tôi. Tôi nói muốn ly hôn cũng được, nhưng vẫn phải nhường cho tôi ngôi nhà này. Ồng ấy nói rằng, rất tiếc, buổi chiều đã đi làm thủ tục sang tên cho cô. Giỏi lắm, cha con cô đã bày mưu tính kế để tính sổ tôi. Tôi nói với ông ấy rằng, tôi định bắt chước cách làm của con gái ông năm xưa, đốt ngôi nhà này đi. Nhưng rõ ràng là ông ấy chi coi trọng lởi cảnh cáo của cô mà không để ý gì đến lời cảnh cáo của tôi”.

“Bà không nên xốc nổi, có chuyện gì có thể nói với ba tôi”,

“Không cần thiết phải làm như vậy nữa. Trước khi vào đây tôi đã mua cái bật lửa này, sau đó”, Quý Phương Bình chỉ vào một can nhựa đặt trên chiếc tủ nhỏ ở đầu giường, “mang đến một ít xăng”.

Nhâm Nhiễm không dám tín vào tai mình, “Bà là luật sư, hiểu luật mà vẫn cố tình phạm luật ư?”

“Dĩ nhiên đốt nhà là phạm pháp rồi, nhưng chỉ cần cha con cô không sợ bị mang tiếng, không sợ chuyện trong nhà bị người khác lôi ra bàn tán thì cứ việc đi tố cáo tôi. Tôí không quan tâm, tói đã không còn gì để mất”.

Quý Phương Binh đưa tay với can nhựa đó, mở nắp, vung tay hất ra một loại chất lỏng trong suốt sặc mùi, tử cửa sổ hất vào thành giường, Nhâm Nhiễm vừa nhúc nhích, bà ta liền nghiêm giọng nói: “Nếu cô thông minh thì hãy lui ra ngay, tôi không có ý định phạm tội giết người”.

Nhâm Nhiễm không biết bà ta đang đe đọa hay đã ngông cuống đến mức đó cô chi có thể nhìn chằm chằm vào bà ta. Đôi mắt bà ta hằn lên những tia máu, rồi bà ta lại bật bật lửa lên lần nữa, ngọn lửa bập bùng trong đôi mắt đó, rất hãí hủng.

“Cô sợ ư?” Quý Phương Bình cười khàn khàn, “Khi mới làm luật sư, tôi đã từng biện hộ cho một người phụ nữ tạt axit vào chồng. Tôi từng tự đặt câu gỏi rằng nguyên nhân nào đã khiến chị ta làm chuyện đó. Hiện giờ thì tôi đã hiểu, khi đã mất đi mọi thứ, người ta có thể làm bất cứ chuyện gi”.

Nhâm Nhiễm quyết định mạo hiểm cướp lầy chiếc bật lửa rồi tính sau, nhưng không đợi cô hành động, Quý Phương Bình bất ngờ vung tay lên, ghé sát chiếc bật lửa vào lớp rèm cửa bên trong đang bị gió thổi bay và châm lửa.

Nhâm Nhiễm hét lên một tiếng, không kịp nghĩ gì mà xông lên dập lửa, khiến lòng bàn tay cô bỏng rát, thấy ngọn lửa chuẩn bị lan ra lớp rèm của ngoài, cô túm chặt lớp rèm cửa bên ngoài và lôi mạnh, nhưng chỉ lôi được một nửa, ngọn lửa đã lan ra rộng hơn vì gập gió.

Phòng đã nóng lên, vải bị cháy thành tro đen, tàn lửa bị gió thôi bay khắp phòng, tỏa ra mùi khói nồng nặc, khiến Nhâm Nhiễm thấy rất khó thở. Co lại một lần nữa lấy hết sức bình sinh để kéo, cuối cùng một bên rèm của đang bốc cháy đã bật ra khỏi móc treo, nhưng tắm rèm của còn lại cũng đã bốc cháy, lòng bàn tay và cánh tay cô đều bóng rát, nhưng không còn kịp nghĩ gì nữa, cô ra sức đẩy đống rèm ra ngoài cửa sổ rồi quay sang kéo tầm rèm của còn lại.

Nhưng lúc này ngọn lửa đã lan rộng và cháy xuống dưới, gặp đám xăng dưới đất, lửa lập tức bùng lên dữ dội. Nóng quá Nhâm Nhiễm vội vàng loạng choạng lùi ra phía sau.

Dường như Quý Phương Bình cũng sợ run người, mắt trợn trừng nhìn cảnh tượng trước mặt, đột nhiên bà ta như người vừa tỉnh giấc sau cơn mê, quay đầu chạy ra ngoài.

Nhâm Nhiễm không đế ý gì đến bà ta, túm ngay đám ga trải giường trên giường và ra sức dập ngọn lửa đang mỗi lúc một bốc cao hơn.

Lúc này đây, Trần Hoa vội vã xông vào.

Chương 37

Sau khi giải quyết xong cục diện hỗn loạn tại thành phố J, bổ nhiệm giám đốc mới tạm thời thay thế Hạ Tịnh Nghi, Trần Hoa đã về tỉnh, mua vé máy bay về thành phố Z rồi từ sân bay về thắng đây.

Xe taxi đỗ trước cổng nhà Nhâm Nhiễm, anh đang lấy tiền ra thì nghe thấy lái xe kêu lên thất thanh: “Nhà này cháy rồi”.

Anh ngẩng đầu lên nhìn, đúng là lửa đang bốc lên ở cửa sổ trên tầng hai, trong đêm tối nhìn sáng rực và hãi hùng. Anh đưa vội tiền cho taxi rồi lao ra khỏi xe, cổng khép hờ, anh vừa chạy vào bên trong vừa rút điện thoại di động ra gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Vừa chạy đến trước cửa nhà, một đống vải đang bốc cháy từ cửa sổ rơi xuống, anh vội tránh ra, vội giơ chân lên dập tắt. Đúng lúc này Quỷ Phương Bình đang chạy ra và xô ngay vào người anh.

Anh túm ngay cô ta lại: “Nhâm Nhiễm có ở trong không?”

Quý Phương Bình nhìn anh với vẻ sợ hải, dường như không nhận ra anh, chỉ gật đầu lia lịa. Anh không kịp hỏi gì thêm, buông tay ra và lao ngay lên tầng, chỉ thấy ngọn lửa trong phòng ngủ đang bốc cháy, Nhâm Nhiễm đang ra sức cầm ga trải giường dập lửa một cách vô ích, lửa đã bao vây lấy cô.

Bất chấp ngọn lửa đang cháy rừng rực, Trần Hoa xông vào, giằng lấy tấm ga trải giường đã bốc cháy trong tay cô, bế bổng cô lên chạy ra khỏi phòng ngủ, cô ra sức giãy giụa; “Buông em ra”.

“Em điên rồi à? Mau chạy đi thôi. Anh đã báo cảnh sát chắc là xe cứu hỏa sẽ đến ngay thôi”.

Nhâm Nhiễm không nói gì mà chỉ đấm đá, giằng co để thoát khỏi tay anh. Anh đành phải ôm chặt cô, “Nhâm Nhiễm em bình tĩnh đi”.

Cô hét lên: “Đây là phòng của mẹ em, em không thể đứng nhìn nó cháy được”.

“Được, thế thì em đứng yên ở đây để anh vào dập”.

Trần Hoa đặt cô xuống chỗ đường xuống cầu thang, quay người về phía ngọn lửa đang cháy bùng bùng, Nhâm Nhiễm chợt bừng tỉnh, biết một mình sức anh sẽ không thể dập được ngọn lửa lớn thế này, cô kéo anh lại, giọng lạc đi: “Đừng đi”.

Trần Hoa bế thốc Nhâm Nhiễm chạy xuống dưới, chạy liền một hơi ra sân. Họ ngoảnh đầu nhìn lại, tàn lửa rơi từ cửa sổ xuống đất, ngọn lửa trên phòng ngủ tầng hai mỗi lúc một bốc cao hơn, đốt cháy cả cửa sổ, tỏa ra một mùi khen khét kỳ lạ. Lúc này đây tiếng còi xe cứu hỏa đang đến gần, Trần Hoa bế cô chạy ra cổng đã được mở rộng, để xe cứu hỏa vào. Nhân viên cứu hỏa nhảy xuống xe, bình tĩnh kéo vòi nước xông vào phòng và bắt đầu dập lửa.

Dưới ánh lửa, Trần Hoa nhìn Nhâm Nhiễm đang nép trong lòng anh, mặt cô méo xệch, ánh mắt thẫn thờ nhìn ngôi nhà, quần áo bị cháy không che được kín người nữa, cánh tay phồng rộp lên vì bị bỏng. Anh ôm cô chạy ra ngoài, “Em yên tâm, lửa chắc chắn sẽ được dập thôi, bây giờ anh phải đưa em đến bệnh viện”. Lần này cô không hề phản đối, rõ ràng là đã kiệt quệ rồi.

Bác sĩ vội vàng xử lý vết thương cho Nhâm Nhiễm. Tay phải của cô từ mu bàn tay đến cánh tay bị bỏng sâu độ II, khá nặng, một số vùng da trên tay trái và hai chân cũng bị bỏng nông độ I và độ II.

Rửa đi rửa lại vết thương bằng nước muối sát khuẩn, xử lý phần da bị tổn thương là một quá trình vô cùng đau đớn, mặc dù đã được tiêm thuốc giảm đau, nhưng Nhâm Nhiễm vẫn đau, mặt cô tái nhợt, mồ hôi đầm đìa, cô chỉ biết cắn chật môi, không để mình rên rỉ. Đến khi được đắp thuốc bông và băng lại, môi cô đã bị cắn bật máu.

Bác sĩ cho Trần Hoa và ông Nhâm Thế Yên vào, nhìn thấy Nhâm Nhiễm đang nằm truyền dịch vào tĩnh mạch trong trạng thái tứ chi bị băng kín, hai người đều sững sờ.

“Còn phải xem tiến triển của vết bỏng và thể chất của mỗi người. Bỏng nồng độ I và độ II cần từ một đến hai tuần để hồi phục, thông thường da sê bị thay đổi sắc tố, nhưng dần dần sẽ đỡ, không để lại sẹo rõ. Vết bỏng sâu dộ II ở tay sẽ cần khoảng một tháng để điều trị, phần da ở mu bàn tay phải đặc biệt chú ý, da ở vùng này khá mỏng; cần đề phòng sẹo lồi, như thế sẽ ảnh hưởng đến chức năng cùa lòng bàn tay hoặc gây dị dạng”. Bác sĩ đã giải thích với họ như vậy.

Ông Nhâm Thế Yến thẫn thờ nhìn con gái và tự nhiên không dám đến gần cô.

“Con không sao đâu ba”, cổ họng bị ngạt vì khói, giọng Nhâm Nhiễm khàn đặc nhưng vẫn cố gắng an ủi ba.

Ông Nhâm Thế Yến lập tức giàn giụa nước mắt: “Tiểu Nhiễm, tội do ba gây ra, tại sao cô ta lại đổ lên đầu con?”

Bác sĩ nói: “Đêm đầu tiên chắc chắn sẽ rất đau, tôi đã tiêm thuốc giảm đau cho bệnh nhân, để cô ấy được nghỉ ngơi, có chuyện gì ngày mai tính sau”.

Nhâm Nhiễm gật đầu, thuốc giảm đau đã phát huy tác dụng, cô nhắm mắt lại và ngủ thiếp đi.

Đến khi Nhâm Nhiễm mở mắt ra đã là trưa hôm sau, cô mơ màng nhìn lên trần nhà lạ lẫm, một lúc sau mới nhớ ra những chuyện xảy ra đêm hôm qua, tay chân đều căng cứng vì đau.

Cô quay đầu ra, chỉ thấy Trần Hoa đang ngồi bên giường cô chăm chú đọc sách, ánh nắng lọt qua rèm cửa màu trắng, chiếu vào tóc và lưng anh, giữa lúc mơ màng, cô cảm thấy cảnh tượng này vô cùng quen thuộc, dường như đã từng nhìn thấy ờ đâu.

Trần Hoa phát hiện ra ngay rằng cô đã tỉnh, đưa tay vuốt nhẹ mặt cô.

“Ngủ gần 12 tiếng đồng hồ rồi, em có đói không? Anh đã cho người đi gọi cơm, họ sẽ mang đến ngay bây giờ”.

Cô lắc đầu, muốn nói gì, nhưng lại thấy cổ họng khô đến nỗ không thể thốt ra tiếng, Trần Hoa đặt sách xuống, đỡ cô ngồi dậy, đưa một cốc nước vào miệng cô, cô uống lấy uống để, nước chảy qua thực quản khô khốc, cảm thấy đau nhói, anh nhắc cô, “Chậm thôi em”.

Giọng cô vẫn khàn, “Em muốn xem nhà thế nào rồi”.

Trần Hoa lấy quyển sách vừa cầm trong tay đua cho cô xem, là cuốn Xa rời đám đông bát nháo mà cô đặt trên chiếc tủ nhò cạnh đầu giường mình, “Bác sĩ nói em phải nằm viện điều trị, cần kiêng tuyệt đối dể tránh bị nhiễm trùng, không được tùy tiện ra ngoài. Em yên tâm, anh đã qua nhà rồi, lấy sách, laptop và túi du lịch của em về đây. Ngoài căn phòng ngủ đó bị hư hỏng khá nặng ra, các phòng khác đều ổn cả, sửa chữa chắc không có gì khó khăn. Anh sẽ cho người làm”.

Cô “vâng” một tiếng nhưng cũng không cảm thấy nhẹ lòng vì có câu nói này, mắt đờ đẫn nhìn cuốn sách.

“Từ sáng đến giờ, anh đều đọc cuốn sách này, muốn tìm hiểu xem, tại sao bao nhiêu năm qua em luôn mang nó theo bên mình và đọc đi đọc lại”.

“Đừng nghĩ nhiều nữa, cuốn sách này các tình tiết phát triển rất chậm, em không tin là anh cố thể đọc hết được đâu. Thực ra em cũng không hiểu em muốn tìm cái gì trong đó. Có lẽ là một thói quen mà thôi''.

“Em đúng là một đứa trẻ sau khi đã có thói quen thì sẽ thành người cố chấp”.

Anh nhìn cô chăm chú, cái nhìn sâu thẩm tựa như muốn nhìn thấu vào đáy mắt cô, để cô phải đưa mắt nhìn ra chỗ khác. Cô đưa tay định cầm cuốn sách đó, mới phát hiện ra rằng hai tay đã bị băng bó, đặc biệt là tay phải bị băng kín bưng đến tận bả vai, cô đành chán nản bỏ cuộc.

“Đúng vậy, trong mắt anh, em luôn là đứa ngốc nghếch không có thuốc chữa”. Cô nhìn cánh tay mình bằng ánh mắt rầu rĩ “Haizz, không biết sẽ để lại bao nhiêu sẹo, chắc chắn là sẽ rất xấu”.

“Đến giờ đã biết sợ rồi hả? Đêm hôm qua em rất anh hùng”.

Giọng anh đột nhiên nghiêm lại. Cô nói với vẻ biết lỗi “Em xin lỗi, em...”

Trần Hoa đưa tay ra, đỡ cằm cô lên, động tác không hề nhẹ nhàng đó đã ngắt lời cô, ép cô phải nhìn thẳng vào anh: “Đúng là em phải xin lỗi anh. Khi bị cháy đầu tiên là phải chạy thoát thân sau đó gọi điện thoại báo cảnh sát, đây là những kiến thức mà học sinh tiểu học cũng biết”.

Nhâm Nhiễm không biết phải trả lời thế nào, đến giờ nghĩ lại, cô cũng không biết tại sao hôm qua lại ngớ ngẩn và không hề thấy sợ như vậy, chỉ muốn dựa vào sức mình để dập lửa. Cô chỉ nhớ lúc đó đầu óc trống rỗng dường như không nghĩ được gì đến chuyện khác.

“Nhâm Nhiễm, em có nghĩ rằng, nếu ngày hôm trước tinh thần em không tồi tệ, anh không quay về đây dỗ dành em, hoặc máy bay bị chậm giờ thêm chút nữa thì đêm hôm qua sẽ xảy ra chuyện gì không?”

Cô không nói gì.

“Sáng nay anh ngồi ở đây, cứ nghĩ đến việc có thể em sẽ bị chết cháy trong đó mà anh thấy sợ”.

Cô giật mình, đây là lần đầu tiên Trần Hoa thừa nhận anh thấy sợ, cô ấp úng, không biết phải nói gì, một hồi lâu mới thốt ra được một câu “Em xin lỗi”.

Trần Hoa không nói gì cả, đưa tay bấm chuông ở đầu giường, một nữ y tá trung niên liền có mặt ngay, anh dặn dò cô y tá rất đơn giản: “Đưa cô Nhâm Nhiễm đỉ làm vệ sinh cá nhân”, sau đó quay đầu đi ra ngoài.

Nhâm Nhiễm như trút được gánh nặng, dưới sự giúp đỡ của cô y tá, Nhâm Nhiễm vào nhà vệ sinh đánh răng, rửa mặt, nhìn bộ dạng mình trong gương, chưa nói đến việc bị băng bó nhìn rất sợ, ngay cả tóc cũng bị cháy lẹm một phần, nghĩ lại cô thầm thấy sợ.

Nữ y tá họ Lưu, rất nhanh nhẹn, vừa giúp cô lau rửa, vừa an ủi cô: “Không sao đâu em, chị đã làm việc rất nhiều năm ở phòng bỏng rồi, rất nhiều người còn nặng hon em nhiều, cuối cùng đều ổn cả. Mặt em không bị bỏng là may mắn lắm rồi”.

Cô nhìn vào gương, đành phải thừa nhận, với tình hình như đêm hôm qua, đúng là cô đã thực sự may mắn. Nếu Trần Hoa không đến kịp thời và đưa cô ra, cô cũng không biết mình có kịp tỉnh táo trở lại để thoát thân hay không.

Đến khi quay ra, Trần Hoa đã ngồi ở đó rồi, nét mặt đã quay trở lại với vẻ điềm tĩnh thường ngày.

Một lát sau, một người đàn ông trẻ gõ cửa bước vào, mang đồ ăn trưa đến. Nhâm Nhiễm nhìn hai tay mình, nói bằng giọng rầu rĩ, cam chịu: “Không biết sẽ phải mất bao thời gian không tự làm được mọi việc, tổng giám đốc Trần, anh gọi chị Lưu giúp em vậy”.

Trần Hoa không đếm xỉa gì đến cô, mở bàn ăn nhỏ trên giường ra, mở từng hộp cơm và thức ăn, lấy thìa, múc một miếng cháo gà và ra lệnh cho cô: “Há miệng?”

Cô đành phải há miệng một cách bất lực. Anh bón từng miếng một, thức ăn, cháo, động tác bình thản, rất kiên trì, nhưng cô không hề cảm thấy ngon.

Đúng lúc này, cửa bật mở, ông Nhâm Thế Yến và Điền Quân Bồi cùng bước vào. Bất ngờ quá, Nhâm Nhiễm bị một miếng cháo lọt vào khí quản, ho sặc sụa. Trần Hoa bình thản vỗ lưng cho cô, đưa nước cho cô uống, lấy khăn lau miệng cho cô, động tác nhẹ nhàng, thuần thục, đồng thời không quên cất tiếng chào: “Mời giáo sư Nhâm, luật sư Điền ngồi”.

Ông Nhâm Thế Yến cũng có vẻ ngại ngùng, “Tiểu Nhiễm, luật sư Điền đến đây thăm con”.

Khó khăn lắm Nhâm Nhiễm mới hết được cơn ho, nhưng vẫn thấy Trần Hoa vừa ngồi bên thủng thẳng vỗ lưng cho cô, vừa nhìn cô, miệng cười cười. Đột nhiên cô ý thức ra được rằng, chắc chắn là anh biết Điền Quân Bồi và ba cô cùng đến, cảnh tượng bón cháo thân mật này, e rằng là thể hiện cho Điền Quân Bồi xem. Nhớ lại cảnh cô lợi dụng anh mấy hôm trước, Nhâm Nhiễm không nói được gi, ủ rũ tựa đầu vào gối.

“Cảm ơn tổng giám đốc Trần, em không ăn nữa”.

Trần Hoa cũng không bắt ép, anh gập chiếc bàn nhỏ lại, chỉnh lại chiếc gối cho cô rồi quay sang nói với ông Nhâm Thế Yến: “Giáo sư Nhâm, bác sĩ Trương đến tìm chú, để cháu đưa chú đến nói chuyện với ông ấy”. Trần Hoa nhìn thẳng vào Điền Quân Bồi, nhẹ nhàng nói: “Mời luật sư Điền ngồi''.

“Quân Bồi, sao anh lại đến đây?”

“Em không hề mở máy, anh liên lạc được với giáo sư Nhâm, mới biết em bị bỏng, liền mua vé máy bay đến đây ngay”. Điền Quân Bồi ngồi xuống chiếc ghế đặt canh giường, nhìn vào vết thương của cô, “Không ngờ lại bị nặng như vậy”.

“Không sao, chỉ có điều nhìn hơi sợ thôi, bác sĩ nói rồi, bỏng nông độ I và độ II sẽ nhanh khỏi thôi và không để lại sẹo”.

Điền Quân Bồi nói với giọng đau đớn: “Tiểu Nhiễm, anh xin lỗi”.

Nhâm Nhiễm nhìn anh bằng ánh mắt kinh ngạc, “Quân Bồi, anh cố tình để em cảm thấy xấu hổ hay sao mà lại xin lỗi em”.

“Nếu anh nói sớm với em rằng bà mẹ kế của em đang tung ra những thông tin bất lợỉ cho em, chơi xấu em thì có thể em đã cảnh giác với bà ấy và không bị thế này”.

“Ý anh muốn nói đến những điều mà bà ấy nói với phóng viên báo chứng khoán ư? Anh đừng tự trách mình như vậy, em đã biết từ lâu rồi, thật sự không liên quan gì đến anh”.

“Vì em biết anh đã đọc được nội dung của cuộc phỏng vấn đó nên em móỉ cố tình... chia tay với anh ư?”

Nhâm Nhiễm cắn chặt môi.

“Anh biết là như vậy. Tiểu Nhiễm, anh đã nói là sau khi quay về sẽ nói chuyện với em, tại sao em không chịu cho anh cơ hội để nói rõ mọi vấn đề? Em không tin vào khả năng lý giải và chấp nhận vấn đề của anh như vậy ư?”

“Không, Quân Bồi, từ trước đến nay anh rất hiểu em, rất bao dung với em, đã đến mức khiến em không thể lạm dụng lòng tốt của anh được nữa”.

“Đây không phải là lòng tốt gì cả, anh đã nói rồi, anh yêu em, Tiểu Nhiễm, kể từ ngày đầu tiên quen em, em đã không giấu diếm anh rằng em có quá khứ, anh chưa bao giờ cho rằng anh có quyền bắt em phải nói ra mọi chuyện”.

“Hai người đến với nhau, chỉ có lòng bao dung không thôi thì chưa đủ, em không nên ỷ lại vào sự khoan dung của anh mà cứ ậm ờ cho qua chuyện như vậy... Những chuyện mà mẹ kế em nói về em, có một số cái là sự thật, đúng là năm 18 tuổi em đã bỏ nhà đi và sống với... một người đàn ông”.

Trái tim Điền Quân Bồi thắt lại, gần như muốn ngăn cô nói tiếp, tuy nhiên cô nhìn anh, ánh mắt trong trẻo, bình lĩnh, “Còn về chuyện có thai, phá thai, chen chân vào cuộc hôn nhân của người khác và được người ta bao, những chuyện này em chưa bao giờ trải qua”.

“Anh tin em”.

Đúng là em đã từng nghĩ rằng, quá khứ của em là phần mà em muốn vứt bỏ, muốn quên đi, không liên quan đến bất kỳ ai, không cần phải kể cho ai nghe. Nhưng em đã nhầm, em có thể không cần phải nói gì với những người bạn bình thường, nhưng với người yêu thì không thể như vậy, sự khoan dung của anh khiến em cảm thấy mình rất ích kỷ. Quân Bồi, em không có quyền gì để bắt anh chấp nhận một cách vô điều kiện tất cả những chuyện thậm chí anh không được biết, mà đáng lẽ nên nói rõ với anh từ sớm”.

“Nếu anh nói anh không để tâm thì sao?”

“Cha mẹ anh sẽ để tâm, Quân Bồi ạ”.

“Người sống với em là anh, nếu có lòng tin với anh thì em sẽ không rút lui ngay sau khi biết cha mẹ anh để tâm”.

“Không hẳn là như anh nói đâu. Anh rất tốt, tốt đến mức khiến em cảm thấy xấu hổ. Anh Quân Bồi, em không thể bắt anh phải một mình chịu đựng sức ép trong hoàn cảnh chưa thể yêu anh nhiều. Nếu em không cứng rắn, để mặc anh chống chọi với mọi sự nghi ngờ, phản đối của cha mẹ anh thì em là một kẻ thực sự ích kỷ. Đến lúc đó, em sẽ không thể tha thứ cho mình”.

Phòng bệnh vô cùng yên tĩnh. Một lúc lâu sau, Điền Quân Bồi khẽ hỏi: “Trần Hoa là người mà em có thể yên tâm thể hiện sự ích kỷ của em ư?”

Nhâm Nhiễm nói một cách chua chát: “Anh ấy là người mà em yêu từ năm 18 tuổi, tình yêu ngày đó, thực ra là rất mù quáng, giống như con thiêu thân lao đầu vào lửa, kể cả đã dự đoán được hậu quả, cũng vẫn không thể không yêu. Đợi đến khi học được cách sống một cách lý trí, em đã không biết em có còn yêu anh ấy nữa hay không. Em xin lỗi, em không nên đón nhận tình cảm của anh trong thời điểm tâm trí còn hỗn loạn như thế này”.

“Anh hiểu rồi. Anh chưa bao giờ được trải nghiệm một tình cảm sâu sắc, từ trước đến nay anh không thích bất kỳ sự hỗn loạn nào, luôn cho rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của lý trí. Mãi cho đến khi gặp được em, anh mới biết, suy nghĩ đó thật tự phụ biết bao. Em là lần trải nghiệm duy nhất không bị lý trí trí trói buộc của anh. Tiểu Nhiễm, chính vì thế em không cần phải xin lỗi anh”. Điền Quân Bồi đứng dậy, vuốt mái tóc rối bời cho cô, “Anh về đây, em nhớ giữ gìn sức khỏe”.

Sau khi Điền Quân Bồi ra về, Nhâm Nhiễm cảm thấy vô cùng áy náy và buồn chán, ngồi thẫn thờ một lúc cô lại nằm xuống. Cô nghe thấy tiếng mở cửa, nhưng cũng chẳng buồn ngẩng đầu lên, Trần Hoa vỗ vào vai cô, “Nhâm Nhiễm”.

Tự nhiên cô lại cảm thấy bực bội vô cớ, dúi đầu trong gối, không đáp lại gì, bỗng nghe thấy giọng con gái cất lên hỏi với vẻ rất quan tâm: “Tiểu Nhiễm, em đau lắm à?”

Cô sửng sốt mở mắt ra, phát hiện thấy đứng bên giường ngoài Trần Hoa và ba cô, còn có ông Kỳ Hán Minh, Kỳ Gia Ngọc và Tiêu Cương, cô luống cuống định ngồi dậy, Trần Hoa đỡ cô dậy, kê gối sau lưng cho cô. Anh vẫn tỏ ra rắt bình thản khi nhìn thấy cha mình và mọi người trong nhà, không chào hỏi vồn vã gì, sau khi sắp xếp ổn thỏa cho Nhâm Nhiễm bèn đi ra.

“Bác Kỳ, chị Gia Ngọc, anh Tiêu Cương, sao mọi người lại đến đây?”

Ông Kỳ Hán Minh nói: “Nghe ba cháu nói cháu bị bỏng, bác và mọi người đều giật mình, dĩ nhiên là phải đến thăm rồi”.

Kỳ Gia Ngọc bước đến, cúi người xem vết thương trên cánh tay cô, cô phát hiện thấy bụng Kỳ Gia Ngọc đã hơi lùm lên, rõ ràng là đã có bầu. Ông Kỳ Hán Minh phát hiện ra ánh mắt của cô liền cười giải thích: “Tiểu Nhiễm, cháu vẫn chưa biết nhỉ, Tiêu Cương và Gia Ngọc đã cưới nhau, sắp được làm ba làm mẹ rồi”.

Cô cũng hơi bất ngờ, nhưng liền cười ngay, “Vậy ư, thế thì tốt quá chúc mừng anh chị. Bác Kỳ, chị Gia Ngọc, mọi người mau ngồi xuống đi”.

Ông Kỳ Hán Minh và ông Nhâm Thế Yến ngồi một bên, Gia Ngọc ngồi xuống mép giường, “Hôm nay nếu Tiểu Bảo không đi học thì chị đã đua cu cậu đến đây thăm em rồi”.

“Đừng đưa trẻ con đến, nhìn người bị băng bó thế này sợ lắm. Tiểu Bảo vào cấp một rồi chị nhỉ? Nhanh thật”.

“Đúng là nhanh thật”. Tiêu Cương cười nói, “Bây giờ cu cậu rất ghê gớm, cậu ta rất ghét bị anh chị gọi là Tiểu Bảo, nếu không gọi cả tên cả họ là Kỳ Bá Ngạn thì cậu ta sẽ giả câm giả điếc, không thèm nói chuyện với ai”.

Nói đến cậu cháu trai, ông Kỳ Hán Minh cười cười gật đầu, rõ ràng là vui vẻ hơn ngày trước nhiều mặc dù mấy năm qua, nhìn ông cũng đã già hơn.

Nhâm Nhiễm vừa ngạc nhiên vừa buồn cười, ấn tượng của cô về Kỳ Bá Ngạn vẫn dừng lại khi cậu còn rất nhỏ. Cô cố gắng tưởng tượng ra hình ảnh một đứa trẻ đã đi học thì sẽ như thế nào, nhưng trước mắt cô lại hiện ra hình ảnh Kỳ Gia Tuấn ngày trước, từ nhỏ đến lớn, gặp chuyện gì không thích là anh cũng tỏ ra bất cần. Đôi mắt cô lập tức ngân ngấn nước mắt.

Rõ ràng là Kỳ Gia Ngọc biết cô đang nghĩ gì, lòng thấy buồn buồn, vội chuyển sang chủ đề khác, “Hôm qua không xảy ra điều gì bất trắc là may mắn lắm rồi, Tiểu Nhiễm, nhà em phải sửa chữa, sau khi ra viện đến nhà chị ở nhé”.

Ông Kỳ Hán Minh cũng nói: “Đúng vậy, bên nhà có sẵn phòng, rất tiện cháu ạ”.

Nhâm Nhiễm rất khó xử, nhưng chưa đợi cô kịp nói gì, Trần Hoa đứng ngoài cửa sổ đã lên tiếng: “Không cần đâu, Nhâm Nhiễm phải nằm viện một thời gian để điều trị. Tôi đã cho người sửa nhà cho cô ấy rồi, đợi đến khi ra viện là có thể về nhà ở được rồi”.

Nhâm Nhiễm vội nói: “Cảm ơn bác Kỳ, cảm ơn chị Gia Ngọc, cháu không phải làm phiền mọi người đâu ạ”.

Kỳ Gia Ngọc cũng không ép cô mà đứng dậy, quay sang nói với Trần Hoa: “Gia Thông, anh chăm sóc Tiểu Nhiễm nhé. Chú Nhâm, tụi cháu xin phép về trước đây ạ”.

Trần Hoa gật đầu: “Cảm ơn mọi người đã đến thăm Nhâm Nhiễm. Để tôi tiễn mọi người”.

Nhâm Nhiễm chỉ thấy ông Nhâm Thế Yến thẫn thờ ngồi một bên, chỉ trong một đêm, nhìn ông già và tiều tụy đi rất nhiều. Cô cũng thấy lo, cố gắng tìm một chủ đề để nói chuyện, “Ba, chị Gia Ngọc kết hôn với anh Tiêu Cương từ bao giờ vậy?”

Ông Nhâm Thế Yến cố lấy lại tinh thần nói: “Hai năm qua Gia Ngọc cùng ba cô ấy lo việc quản lý công ty, ngoài ra còn phải chăm sóc gia đình, thực sự là rất vất vả. Năm ngoái Tiêu Cương đã giải tán công ty ở Australia, về nhà cầu hôn với Gia Ngọc, mọi người đều thấy mừng cho cô cậu ấy”.

“Thực ra trước đây khi sống gần nhau, Mẫn Nghi và con đều nhận ra rằng anh Tiêu Cương thích chị Gia Ngọc, bọn con còn trêu họ, chỉ có anh Tuấn là không tin”. Nhắc đến những chuyện cũ này, cô liền mim cười, nhưng cô thấy hơi ngạc nhiên khi mình có thể nhớ lại được dễ dàng như vậy, nghĩ một lát lại hỏi tiếp: “Thế hiện tại ai nuôi Tiểu Bảo?”

“Sau khi Tuấn mất, Mẫn Nghi rất áy náy, bất chấp sự phản đối của người trong gia đình, cô ấy vẫn ký tên nhường quyền nuôi Tiểu Bảo cho nhà họ Kỳ. Củng may là được như vậy, mẹ Tuấn cũng có chỗ dựa về mặt tình cảm hơn”.

“Thế là tốt rồi”.

“Tiểu Nhiễm, ba có lỗi với con nhiều”.

“Ba, chuyện không liên quan gì đến ba cả”.

“Quý Phương Bình mất tích rồi, ba không tìm được cô ta. Nếu con muốn truy cứu tội đốt nhà và cố ý gây thương tích, để công an tìm bắt cô ta thì ba cũng rất hiểu”.

Nhâm Nhiễm giật nảy mình, “Con không có ý định làm như vậy đâu. Lúc đó cô ta chỉ muốn đốt nhà, nhưng không có ý gây thương tích cho con, trước khi ra tay cô ta đã cảnh báo con, bảo con chạy ra ngoài”.

“Đúng là cô ta đã đốt nhà, hơn nữa lại mang can xăng đến, thực sự nghiêm trọng''. Trần Hoa đã quay vào phòng bệnh, lạnh lùng nói, “Giáo sư Nhâm chắc là chú cũng biết, từ trước đến nay con gái chú hiền đến mức hơi ngờ nghệch. Không nên để Nhâm Nhiễm đưa ra sự lựa chọn cần phải truy cứu trách nhiệm của Quý Phương Bình như thế nào”.

Sắc mặt ông Nhâm Thế Yến nhợt nhạt, nói với giọng đau khổ: “Gia Thông, không phải tôi bênh gì Quý Phương Bình. Nhưng trong chuyện này đúng là tôi là người có lỗi, tối hôm qua, tôi đã nói về chuyện ly hôn với cô ta, tinh thần của cô ta rất kích động, tôi không để tâm gì đến câu nói của cô ta. Do tôi không giải quyết ổn thỏa mối quan hệ với Quý Phương Bình nên mới khiến cô ta gây ra chuyện này, suýt nữa thì gây ra cục diện không thể cứu vãn”.

“Ba, ba đừng nói nữa, con hiểu chứ, 8 năm cô ta lấy ba, chưa ly hôn thì cô ta vẫn là vợ ba, nếu ba có những hành động bỏ qua tình vợ chồng thì con lại thấy lo”. Cô ngần ngừ một lát, nghĩ đến vẻ mặt gớm ghiếc đó của Quý Phương Bình mà vẫn thấy sợ, “Không cần thiết phải làm to chuyện này. Con cảm thấy cô ta có vấn đề gì về tâm lý nên không có ý định tố cáo cô ta. Ba đi tìm cô ta, bảo cô ta đi chữa trị đi, từ sau đừng gây ra những chuyện như thế này nữa”.

Trần Hoa lạnh lùng nhìn cô nhưng không nói gì nữa.

Sau khi ông Nhâm Thế Yến ra về, Nhâm Nhiễm tự giễu cợt mình: “Em không muốn vì chuyện này mà lại để cho phóng viên phải tìm đến em”.

Trần Hoa không nói gì, mắt vẫn nhìn cô chăm chú, khiến cô cảm thấy không thoải mái.

“Ạnh nhìn em như thế làm gì? Không phải anh luôn coi em là đức mẹ nực cười đó sao, việc gì mà phải ngạc nhiên như vậy? Sau này mong anh đừng nói ra những câu đó ra để kích ba em nữa, ông cũng đã buồn khổ lắm rồi”.

“Trước đây chỉ vì biết tin ba em sắp lấy Quý Phương Bình mà em đã bỏ nhà đi để bày tỏ sự chống đối. Đến giờ bà ta đốt nhà, suýt nữa thì đưa em vào chỗ chết, em lại có thể không thèm quan tâm, chỉ bảo bà ta đi điều trị tâm lý. Nhâm Nhiễm, điều mà anh muốn biết là: rốt cục là em khoan dung hay trong lòng bình thản không còn cảm xúc gì?”

Bị hỏi như vậy, Nhâm Nhiễm đành phải suy nghĩ một lát, “Em không khoan dung, em vẫn ghét bà ta, vẫn mong sau này không phải dính dáng gì đến bà ta. Nhưng cảm nhận của em là, nếu trong lòng cảm thấy áy náy, tự trách, thù hận và có những nỗi u uất không thể giải tỏa thì sẽ khổ sở hơn nhiều so với những vết thương nhìn thấy trên cơ thể. Những người không thoát ra được sẽ tự hành hạ mình, xét cho cùng, bà ấy cũng chỉ là một người đàn bà ích kỷ đáng thương, chỉ muốn tìm kẻ chịu tội thay cho cuộc sống thất bại của mình mà thôi. Nếu tự kiểm điểm lại mình một cách nghiêm túc thì trước đây em cũng có một phần trách nhiệm”.

“Rất tốt, xem ra em không có ý định phủ định tất cả những cái trước kia của em - không nên căm hận quá mức như vậy, cũng không nên dễ dàng ngập vào tình yêu như thế”.

Câu kết luận này khiến Nhâm Nhiễm không biết phải trả lời thế nào. “Em đang hối hận vì tất cả những gì thuộc về quá khứ ư? Nếu cho em một cơ hội làm lại, khi biết tin ba em quyết định tái hôn, liệu em có khóc một trận, gây chuyện vài ngày rồi thôi hay không?” Trần Hoa bước đến, ghé sát xuống người cô, “Không giận dỗi đến Thâm Quyến tìm anh, sẽ không có tất cả mọi chuyện xảy ra sau đó. Tiếp tục học hành, yêu một chàng trai tốt bụng, dịu dàng, yêu em, đến một thời điểm thích hợp sẽ tha thứ cho ba em và Quý Phương Bình, gạt hết mọi thù oán, tìm một công việc, lấy chồng sinh con, sống một cuộc sống không có nguy hiểm, yên bình thuận lợi - như thế có phải sẽ hạnh phúc hơn không?”

Hai người cách nhau rất gần, ánh mắt anh sắc sảo đến mức khiến cô không thể chịu được. Cô đành phải cố gắng giữ im lặng.

“Chuyện đã xảy ra thì không thể nào thay đổi được nữa, việc gì chúng ta phải đặt giả thiết nữa?”

“Anh đã từng đặt giả thiết. Kết luận của anh là, mặc dù biết rằng sau này sẽ gây ra cho em nhiều nỗi đau khổ như vậy, nhưng anh cũng không muốn không gặp được em”.

Lời tâm sự thẳng thắn chưa từng có này khiến Nhâm Nhiễm sững sờ, cô trợn tròn mắt nhìn Trần Hoa.

“Em sợ ư?” Anh mỉm cười, “Đúng vậy, năm xưa em đã nhìn thấy rất rõ bộ mặt tồi tệ nhất của anh, biết anh lạnh lùng ích kỷ đến mức độ nào mà vẫn yêu anh. Đến bây giờ, có thể anh không có gì thay đổi, vẫn là anh chàng tự coi mình là trên hết đó. Nhưng sau khi được em yêu, anh đã không muốn buông em ra, để em sống một cuộc sống không bị tổn thương nhiều như vậy nữa”.

Full | Lùi trang 10 | Tiếp trang 12

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ